NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến

Haniyan đang tiến dọc bờ biển Đông

Cơn bão Haniyan (Hải Yến) đang tiến dọc bờ biển Đông

HM Blog. Xin giới thiệu bài viết của một bạn đọc có nick NôngDân nói về bão. Chữ NôngDân viết liền tịt, chả hiểu có nghĩa gì. Cảm ơn sự đóng góp của bác. Nghe nói lão thạo IT, biết chụp ảnh, bây giờ kèm viết báo, phân tích về bão hơn cả bên Khí tượng Thủy văn. Cảm ơn nàng Kim Dung đã biên tập, giúp cho cánh NôngDân thực tập nghề…vạch váy tìm sâu 🙂

Chúc các bạn vui. Enjoy your reading.

Lão NôngDân. Mỗi năm Việt Nam có trên chục cơn bão đổ bộ vào, thế mà những người làm ở ngành khí tượng thủy văn coi đó như chuyện đùa. Chỉ cần tính mấy cơn bão xảy ra gần đây mà ngành khí tượng thủy văn đã cuống quýt, giật đùng đùng như lên đồng.

Đơn cử: Bão số 08 dự báo sẽ vào, có mưa to phía Nam, làm cho cả miền Trung hỗn loạn, nhưng nó lại tự tan ở biển, sau mới bò vào bờ, mưa thì “ông trời” lại dội xuống phía Bắc. Bão số 13 dự báo di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên, giật tới cấp 10, cấp 11, té ra là không phải! Nó chỉ là áp thấp nhiệt đới. Đã thế lại ưỡn ẹo đi vào tận miền Nam, khiến cho Hồ Chí Minh (tên Sài Gòn cũ) cuống cuồng chạy “bão”.

Còn nàng Hải Yến di chuyển có vài ngàn cây số từ khi vào Biển Đông, mà dự báo sai vị trí đổ bộ tới trên 1500 km thì phải chắp tay lạy “các bố!”. Thể theo nguyện vọng của “trên 60 ngón cái giơ lên trời ”, Nông dân tôi viết một bài về bão theo đúng kiến thức đã học được từ phổ thông, hệ 10 năm cách đây đã tới 50 năm.

Nói đến “Bão” ở Việt Nam là muốn nói đến bão nhiệt đới, đây là hiện tượng  thời tiết có những đặc trưng là chỉ xuất hiện trên các vùng biển nhiệt đới. Khi một vùng trên đại dương có nhiệt tăng độ đột ngột, hơi nước bốc mạnh lên cao, làm xuất hiện nhanh một vùng áp thấp, tạo nên sự chênh lệch khí áp lớn so với khối không khí khác ở khu vực biển lân cận.

Khi đó lực khí áp xuất hiện làm cho không khí di chuyển từ nơi khí áp cao phía ngoài, vào vùng tâm bão có khí áp thấp hơn.

Tâm bão xoáy. Anh: Nông Dân chụp từ "vệ tinh" của Kim Dung.

Tâm bão xoáy. Ảnh: Nông Dân chụp từ “vệ tinh” Kim Dung.

Trên hình mũi tên mầu tím là lực khí áp dồn tâm tác động lên các vòng tròn nhỏ màu tối, giả định là phần tử  khí. Nhưng các phần tử chuyển động trên bề mặt trái đất đều bị ảnh hưởng một lực sinh ra do sự tự quay quanh trục của trái đất. Lực này ở bắc bán cầu sẽ làm các vật chuyển động lệch về phía phải so với phương chuyển động của nó (trong hình mũi tên mầu vàng).

Lực này kết hợp với lực hướng tâm làm cho không khí đang dồn về vùng biển có khí áp thấp, chuyển động xoay tròn xung quanh tâm bão theo ngược chiều kim đồng hồ. Nó giống như hồi còn đi chăn trâu, trẻ con chúng tôi hay ngăn những nơi nước chảy, khoét hẫng một chỗ, đặt ngầm đoạn ống đu đủ để thi nhau tạo ra những xoáy nước!

Do nhiệt độ và áp khí thấp ở tâm bão, làm cho một lượng hơi nước cực lớn bốc nên cao. Khi hơi nước lên cao gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành các hạt băng có trọng lượng đủ lớn để lực ly tâm do chuyển động xoay tròn thắng lực hướng tâm, đẩy các hạt băng trên cao ra ngoài xa mắt bão.

Điều này tạo ra một vùng mưa rộng lớn quanh tâm bão, khí áp những vùng ngoài tâm bão lại cao lên. Mặt khác do gió xoáy rất mạnh quanh tâm bão làm cho khí áp và diện tích vùng mắt bão cân bằng hoặc mở rộng tùy theo cường độ gió quanh tâm bão (Định luật Bernoulli ). Trên đây coi như sự giải thích kỹ hơn tại sao điều kiện chính để  hình thành, phát triển các cơn bão lại là nhiệt độ và độ ẩm?

Khi bão hình thành, tạo ra một khối khí khổng lồ xoay tròn quanh tâm, nhưng do môi trường xung quanh có tác động không cân bằng, nên bão không thể đứng yên một chỗ, chắc chắn nó phải di chuyển. Với các cơn bão đổ bộ vào nước ta đều phần lớn đều hình thành từ tây Thái Bình Dương, thường vào mùa thu và đầu đông  nơi này có luồng khí áp cao phụ nhiệt đới.

Ở đó gió đông thổi mạnh tạo nên ngoại lực làm cho phần lớn cơn bão đều chuyển dịch về phía tây trong giai đoạn đầu mới hình thành. Như vậy khối không khí khổng lồ xoay tròn này đã có sự chuyển động phức tạp, đó là: Sự chuyển động xoay tròn của khối không khí nội tại. Sự dịch chuyển của cả khối theo một phương. Mỗi sự chuyển động này lại phụ thuộc vào nhiều tham biến khác, tạo ra sự “phức tạp khó lường”. (Thế mới có chuyện người ta chỉ muốn “ổn định” mà không cần sự  vận động để phát triển! )

Nhưng với những cơn bão mạnh, muốn tính toán hướng đi của chúng, ta phải quan tâm nhiều nhất tới mối quan hệ giữa các lực sinh ra do tốc độ di chuyển, cường độ của nó.

Em Hải Yên lên cơn cuồng nộ. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Em Hải Yên lên cơn cuồng nộ. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Nhìn các đường vẽ trên ảnh minh họa, trong đó: V1 là tốc độ và hướng di chuyển của bão; V2 là vận tốc gió gần tâm bão ở phía bắc; V3 là vận tốc gió gần tâm bão ở phía nam. Bão mạnh tạo thành một khối khổng lồ không khí  và các trạng thái khác nhau của nước đang quyện chặt, cùng với vận tốc di chuyển lớn, chắc chắn lực F bẻ hướng Bắc của Bão sẽ tỷ lệ thuận với vận tốc V1.

Điểm thứ hai trong chuyển động này, chúng ta cần lưu ý  V2 thuận chiều cùng V1, trong khi đó V3 ngược chiều V1, hiển nhiên V2 > V3. Sự khác nhau về vận tốc V1 và V2  rất dễ nhận biết qua thực tế với những cơn bão mạnh, thì phạm vi ảnh hưởng của gió, mưa và sóng biển khác nhau rất nhiều ở hai bên theo hướng di chuyển.

Ví dụ vừa qua “nàng Hải Âu” đi vào giữa vịnh bắc bộ theo hướng tây bắc, khi đó phía Đảo Hải Nam của Trung Quốc gió mưa, sóng biển chắc chắn sẽ dữ dội hơn so với phía bờ biển Miền Trung nước ta. Hay khi nàng tốc váy đi vào giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, thì khu vục Quảng Ninh sẽ thấy cấp gió mạnh hơn.

Trở lại việc phân tích hướng đi cơn bão mạnh di chuyển nhanh ( V1 lớn) thì lực F sẽ lớn, lực này lại được cộng thêm với lực sinh ra do sự chênh lệch của V2, V3, từ đó tạo ra lực tổng hợp tác động, nên liên tục bẻ hướng bão về phương Bắc, làm cho các  tác động khác kể cả tại thời điểm có không khí lạnh đang tràn xuống ít tác động được. Điều này giải thích tại sao những cơn bão mạnh từ biển Đông đổ bộ vào nước ta thường dịch chuyển theo hướng tây bắc.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khác biệt thường xảy ra với những cơn bão cường độ nhỏ và tốc độ di chuyển thấp, đặc biệt vào đầu hoặc cuối mùa mưa bão.

Quay về với “nàng Haiyan”, “Nàng” có bất thường là ở thời gian xuất hiện, còn sự di chuyển là đúng quy luật. Phải nói đây là cơn bão cực mạnh tốc độ gió lên tới 300km/giờ, tốc độ di chuyển của “Nàng” lên tới 35 km/giờ. “Nàng” đi qua Philippines mà tốc độ di chuyển và cường độ của “Nàng” hầu như không thay đổi. Thế thì “Nàng” phải “định hướng” theo quy luật của trời đất thôi!, vì các lý do sau:

Thứ nhất, vào Biển Đông vẫn duy trì tốc độ di chuyển nhanh từ 30 đến 35 km/giờ theo hướng tây tây bắc. Điều này làm tổng hợp lực hướng bắc lớn (theo phân tích phía trên), như vậy đường đi của “Nàng” phải lệch dần về phía bắc, nhất là ở thời điểm các yếu tố thời tiết khác không có sự bất thường đáng kể.

Thứ hai với hướng đi như vậy quãng đường di chuyển trên Biển Đông dài, mà vào mùa này, đó là khu vực có nhiệt độ thấp hơn 20 độ C, làm tăng áp xuất vùng tâm, sức mạnh của “Nàng” chắc chắc phải giảm dần. Cho dù cường độ giảm, nhưng do tốc độ di chuyển theo quán tính vẫn ít thay đổi, Khi V1 không đổi “Nàng” ngày càng lệch bắc hơn do lực F xoay chậm về hướng đông bắc nước ta (xem ảnh).

Vì vậy nên “Nàng” mới đi vào giữa cửa Vịnh Bắc bộ. Đây là vùng biển gần bờ, thời điểm này nhiệt độ nước biển có nơi thấp hơn 15 độ C. Điều này đã góp phần tăng nhanh áp suất vùng tâm, năng lượng của “Nàng” giảm, theo cách nói của Tổng Cua là “Nàng” đã bị “suy thoái đạo đức nghiêm trọng”!.

Điều bực mình nhất là khi bão mới thò vào Biển Đông, thông tin về tốc độ, hướng đi, cường độ của Bão được cập nhật từng giờ ở các cơ quan khí tượng khác trên thế giới. Mấy lão nhà ta đặt thước kẻ ngay một đường thẳng chênh chếch theo hướng đi lúc đó và căn cứ vào đấy, ùn ùn kéo nhau lập tổng hành dinh tiền phương ở Bình Định, Quảng Ngãi.

Tại sao không biết rằng vì bão Haiyan quá mạnh và di chuyển cực nhanh nên trời, đất còn phải đem các quy luật ra để “định hướng” nó!. Với trình độ như thế mà “các đỉnh cao trí tuệ” của Việt Nam ta có tên lửa vượt đại châu. Muốn thử nghiệm bắn ra Thái Bình Dương, mà cứ nhằm thẳng mục tiêu để phóng, thì chắc chắn sẽ vòng bố nó xuống Úc châu!. Lúc ấy lại chữa thẹn rằng “đây chỉ là cuộc tổng diễn tập”!.

Bài này Nông dân tôi chỉ tập trung vào phân tích những cơn bão mạnh, còn những con bão to hơn áp thấp nhiệt đới một tý, thì cần phải đưa thêm vào nhiều tham biến hơn. Nhưng cũng may với những cơn bão như thế, sức tàn phá do gió chỉ như “gãi ghẻ thôi”, Việt Nam ta sợ nhất là mưa, vì có nhiều đập thủy điện lắm!, phố xá thấp lắm!. Trời bảo những thiệt hại mất mát đó là “nhân tai” chứ không phải là “thiên tai”, đừng đổ lỗi cho tao!

NôngDân. 14-11-2013

125 Responses to NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến

 1. suoimo says:

  Lý thuyết về bão của bác đọc xoắn hết cả não. Vn mình dự báo cái cóc gì được, có ông nào giỏi đi học khí tượng thủy văn đâu? Đừng trách, đừng trách…

 2. Ba ruong says:

  Đọc từ đầu đến cuối bài này …Chỉ biết cười cho thời thế,thế thời,thời phải thế!!!

 3. nguoivehuu says:

  Một vài ý khác với tác giả:

  – Chuyển động của trái đất quanh trục của nó khiến bão có xu hướng di chuyển từ đông sang tây (như V1 của tác giả) dọc theo vĩ tuyến.
  – Chuyễn động xoáy của gió bão ngược chiều kim đồng hồ, tại bắc bán cầu sinh ra lực có xu hướng về cực (bắc), bán cầu Nam thì ngược lại (lực F của tác giả): lực này chả liên quan gì tới vận tốc di chuyển của bão. Nó sinh ra theo nguyên lý “con quay hồi chuyển”. F lớn nếu vận tốc gió bão (vận tốc xoáy) lớn (tỷ lệ thuận).
  – Vận tốc xoáy của bão quyết định cường độ bão. Vận tốc này cũng không (hoặc rất ít) liên quan tới vận tốc di chuyển của bão. Thông thường với bão nhiệt đới (typhoon) vận tốc di chuyển trên dưới 20km/h, hình thành khoảng 5 độ vĩ Bắc (hoặc Nam) đi theo hướng tây (tây) bắc đổi hướng rõ rệt lên Bắc ở khoảng vĩ tuyến 20, rất ít cơn bão còn tồn tại trên vĩ tuyến 30-40.
  – Nếu trên đường di chuyển của bảo, xuất hiện các vùng áp (thấp hoặc cao) sẽ có những lực từ tâm bão tới tâm áp hướng quyết định theo quy tắc áp cao đổ về áp thấp. Tổng hợp các lực (vận tốc) ấy với hướng di chuyển bão (quy tắc đơn giản: hình bình hành) sẽ cho hướng di chuyển mới của bão. Dự báo dựa trên điều này, quỹ đạo cơ bản chỉ để tham khảo.
  – Trái với nhận định của tác giả: nếu chia vòng xoáy bão ra làm 4 (theo múi đồng hồ) thì gió, sóng (trên biển) của bão ở các vùng (3h-12h), (12h-9h) yếu và không nguy hiểm bằng gió (giật) và sóng ở các vùng (9h-6h) và (6h-3h). Gió ở những vùng ấy ngược vận tốc di chuyển nên (phải) …cộng thêm vào (chứ không trừ đi như tác giả nghĩ). Lực tác động lên một vật (đang) có chuyển động cùng chiều thì lực ấy phải trừ đi vận tốc chuyển động của vật ấy…
  – Sóng thần không hề hay không thể sinh ra bởi gió bão, dù có là siêu siêu bảo đi chăng nữa …
  etc
  (cũng viết theo kiến thức khí tượng thuỷ văn trong ngành hàng hải đã học hơn nửa thế kỷ trước).

  nguoivehuu

  • nguoivehuu says:

   P/s: với góc 12h là điểm cắt của hướng bão và vòng tròn bão.

  • nguoivehuu says:

   Ơ, nay đọc lại có chỗ mình viết chưa rõ nghĩa, nên xin nói cho rõ:

   Ở gạch dòng thứ hai, nói tới lực “F”, ý tôi muốn nói lực này “chả liên quan gì tới vận tốc di chuyển (sinh ra bởi sự tự quay của trái đất) của bão”. Bởi nếu theo tác giả, lực “F” tự nhiên sinh ra khi có vật chuyển động trên trái đất đang tự quay. Điều này là không đúng, bởi nếu vậy, ai đó bòm nhát tên lửa từ đông sang tây, nó cứ tự dưng bay (bởi có “F”!) mò lên …bắc cực thì khổ!

 4. VnChGuy says:

  I apologize for my comments in English. I do read Vietnamese but my Vietnamese writing is weak. In addition, I don’t understand much Vietnamese technical terminology especially with a highly technical subject such as Metereology which typhoon/hurricane forecasting belongs to.

  I’m also aware that this is not a scientific blog and everyone can post whatever he/she wants for the sake of it. However, hurricane (or typhoon) is a serious phenomena affecting millions of lives and, if we believe the “global warming” theory, what we are seeing in the Philippines with typhoon Haiyan would be repeating more often. Some of us live in hurricane affected areas. All of Vietnam is in typhoon affected areas. For those people, they should have a basic and correct understanding of typhoon behavior to heed any advanced warning or evacuation order.

  I work with FEMA on flooding issues related to hurricane affected areas and therefore understand enough on the issue in order for me to be highly respectful of the work of hurricane/typhoon forescast centers.

  Hurricane forescasting is a complicated issue requiring highly specialized knowledge and experience. Every time a hurricane/typhoon pop up somewhere on the earth, you have thousands of people in several countries working on predicting its path and its intensity using the latest technology, the latest weather data from satellites and the sensor network around the globe, the most advanced computer technology. The results are shared worldwide so technologically advanced countries could compare and less advanced countries like Vietnam and the Phillipines could benefit from them. And we still make critical mistakes.

  To make it too simple as just some popular science issue is not helpful to understand how difficult the work is for all those weather forecasters.

  Commenter Dove (on November 15, 2013 at 2:11 am and at 4:24 am) briefly discussed about the same issue but provided more details to the limits and challenges of the Vietnamese operational situation.

  I’ve posted yesterday on some more detailed issues such as predicting the typhoon path, why the prediction cannot be provided hourly, and the error in predicting typhoon Haiyan path. Interested readers can find more information here
  http://en.wikipedia.org/wiki/Tropical_cyclone
  http://en.wikipedia.org/wiki/Typhoon_Haiyan

  I hope that NongDan would not interpret my comments as negative but as contributions for a better understanding of a deadly and devastating weather phenomenom that Vietnam needs to live with.

  Thank you Hieu Minh for allowing my postings and for a very informative blog.

  • Hiệu Minh says:

   Thank you bác vì đã bỏ công gửi comment đầy ý nghĩa. Bác làm việc với FEMA thì tôi tin những điều bác viết. Chúng ta nên hợp tác trong việc trao đổi thông tin thời tiết, biến đổi khí hậu, nước giầu giúp nước nghèo, từ đó tránh được thảm họa hoặc giảm thiểu tai họa do thiên tai tạo ra.

  • NôngDân says:

   + Cám ơn bạn VnChGuy, ngay ở đầu bài Nông dân tôi đã nói, tôi chỉ có kiến thức phổ thông hệ 10 năm được học từ những năm 60 của thế kỷ trước, vì vậy chỉ có thể đưa ra những suy luận chủ quan, không phải là bài báo nghiên cứu khoa học với những công thức tính toán và các số liệu thống kê nghiêm túc. Hãy coi đây chỉ là sự giải tỏa bức xúc về:
   – Cách đưa ra thông tin dự báo của của cơ quan khí tượng thủy văn của Việt Nam cho đại chúng. Ví dụ khi bão còn cách bờ biển Việt Nam vài ngàn Km mà đã vội vàng chỉ vị trí bão đổ bộ BẠN NHẤN CHUỘT XEM BỨC ẢNH NÀY. Mà đó mới chỉ là thông tin dư báo, nhưng lại được các cơ quan truyền thông, chuyển tải như sự khẳng định. Làm xáo trộn cuộc sống hàng chục triệu người.
   – Thực ra ở Việt Nam bão từ cấp 10 trở xuống, gió không phải làm vấn đề đáng ngại. Nhưng mưa, lụt mới là cả một vấn đề. Nhưng vấn đề này lại không phải do thiên tai gây ra, nhưng nó đang là thảm họa kéo chìm đất nước này.

   • H. Le says:

    Bạn Nông Dân nói xem các cơ quan truyền thông nào khẳng định vị trí đổ bộ của bão ? Tất cả các bản tin đều có chữ Dự báo, và thường có câu nhắc thêm, là hướng đi cũng như cường độ bão có thể thay đổi, đề nghị mọi người theo sát các update tiếp theo.

    Ở đây có 2 việc, dự báo (là việc của cơ quan khí tượng thủy văn) và phòng chống bão (là việc của các tổ chức chính phủ và người dân). Về phòng chống bão, khi đã có dự báo thì họ phải chuẩn bị tối đa có thể. Nhớ rằng VN may không bị bão phang trực tiếp vào, và nó giảm cấp rất nhanh khi chuyển hướng về phía Bắc. Nếu như nó đổ bộ thẳng vào miền trung (Đà Nẵng) với cấp gió khoảng 13-14 thì chuẩn bị như thế vẫn có thể không đủ. Nên nhớ rằng họ vừa chịu hai cơn bão nhỏ hơn, và hầu hết nhà cửa bị hư hại chỉ mới sửa chữa tạm bợ … Nếu không chuẩn bị hết mức, thì đến lúc thiệt hại lại kêu lên không ai bảo tôi chuẩn bị hay sao ???

   • VnChGuy says:

    The current standards is to provide the 3-day and the 5-day track forecast. Ahead of a storm, any citizen with access to the internet can get the forecast from dozens of agencies, weather sites, and individuals. The Vietnamese news outlets sometimes did that for the public. During Typhoon Haiyan, I saw at least an article from a major Vietnamese news agency that showed the forecast tracks from Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn (KTTVTW), from the Joint Typhoon Warning Center (JTWC of the US Navy), and from the Japanese Meteteological Agency (JMA).

    As commenter H. Le has pointed out “Ở đây có 2 việc, dự báo (là việc của cơ quan khí tượng thủy văn) và phòng chống bão (là việc của các tổ chức chính phủ và người dân)”.

    It was extremely fortunate for Vietnam that the final Haiyan track didn’t follow the early projections. But we can also take a look at the other scenario, that due to uncertainties in the projection, Vietnam didn’t take any precaution until 2 days before the storm hit, and it ended up hitting Central Vietnam. With the forecasted storm intensities and 12-in plus rainfall, it would be a disaster economically as well as in terms of human lives.

    If I was at KTTVTW during the preparation of Haiyan, I would use with what I knew at the time, which was the most recent forecast from other hurricane centers. I don’t know how KTTVTW operates so I don’t allow myself to have any comment in that regard.

    Please note that the forecast track Bac NongDan has provided came from JTWC. KTTVTW provided also a similar 5-day forecast but the presentation is different. I didn’t look closely at the tracks but they did look similar however, it appears that KTTVTW was usually late, about 6 hours late, in adopting other agencies forecast.

    Let’s also not forget about the panic following the Philippines disaster. Vietnam saw what Haiyan did to the Phillipines and Hayan was heading to Vietnam. It’s justifiable that Vietnam did prepare more than what would be needed.

    To prepare for a storm, the preparation time is critical. I don’t want this to be a long post so interested readers can google “hurricane Sandy” to read about how the US NOAA GFS model didn’t predict the correct hurricane track early enough. The US National Hurricane Center ended up adopting the European weather model ECMWF results “5 days before the storm hit” and New York, New Jersey have gained several precious days in early preparation.

    • NôngDân says:

     + Tôi hiểu ý bạn, nhưng ở Việt Nam người dân chưa quen với việc truy cập internet để có thể nhận được dự báo từ hàng chục cơ quan , các trang web thời tiết trên thế giới. Mọi người chỉ quen căn cứ vào thông tin trên TiVi, từ Chính quyền, từ “Loa Phường”. Là người dân chúng tôi rất mong muốn những cơ quan này có trách nhiệm hơn khi thông tin đến người dân.
     + Trong các comment tôi trả lời mọi người, tôi cũng đã viết: Nếu Haiyan đánh thẳng vào Nam Miền Trung Việt Nam thì mọi việc tồi tệ hơn nhiều. Đúng là có yếu tố “may mắn” nhưng không phải là “Vô cùng may mắn”. Cá nhân tôi tin tưởng người Dân Philippines yêu thương, đoàn kết, chính quyền họ không quá tham nhũng, họ sẽ vượt qua.
     + Nhưng với Việt Nam kể cả Haiyan không vào, Miền Trung vẫn đang phải đối phó với lũ lụt. Nó có phải là một thảm họa về kinh tế cũng như về cuộc sống của con người hay không?. Bạn tính xem “nước lên, nước rút” đâu phải là đã hết, hàng triệu con người sống trong cảnh lũ lụt đến nước sạch cũng không có, họ sẽ uống gì, có hại cho sức khỏe không?. Nước rút rồi còn gì đề ăn, hay chỉ còn lại mấy gói mì ( không tôm)?, nhà làm lại thì năm sau có còn bị trôi không?. Lũ đi qua đất đai bị xói mòn còn trồng, cấy được gì không?. Thảm họa từ đó mà ra bạn ạ, không phải vì đã “Vô cùng may mắn” đâu!.

    • VnChGuy says:

     Whether or not it’s easy to get tropical storm information through the internet, the responsible agencies need to ensure that the warning messages are clear for all affected citizens. And I agree with Bac NongDan that more needs to be done in that regard based on the limited information I’ve got on-line during typhoon Haiyan.

     Yes, there are recently many flooding events in Central Vietnam, caused by storm or man-made. About the recent flooding in South Central Vietnam and the fact that water release of several “privately-owned” dams have worsened the flooding caused by a tropical depression, I hope that these issues would be investigated and corrective measures would be implemented.

     There are many stories related to those dams since last year, from earthquakes in Quang Nam caused by the construction of Song Tranh 2, to the collapse of la Krel 2 in Gia Lai, and now this catastrophic operational issue.

     Building and operating a dam/reservoir for electricity is not a good operation on a financial stand point. Investment is high, financial return is low and if we add the environmental costs (destruction of forest and habitat), the human costs (displacement of citizens affected by the reservoir), measures to prevent flooding risk to the downstream development, it’s a money losing operation. Letting them to be privately owned, built, and operated without strict governmental oversight or complete legal framework is not a good idea.

     However, this is a comment for a different posting like the recent post “Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống” on this blog.

 5. nguoivehuu says:

  Đọc cả bài và comments, chẳng thấy chỗ nào bên khí tượng họ “lấy thước kẻ” vạnh một đường cả. Tác giả cho biết những thông tin tác nghiệp …”kinh hoàng” ấy là có thật hay… đùa?

  Những kiến thức về lực, véc tơ .v..v. cho thấy tác giả công phu, nhưng đúng như t/g tự nhận: đó chỉ là những kiến thức phổ thông hay …gút-gồ! Bão, ở bắc bán cầu di chuyển theo đường parapol (lõm về phía cực, do các lực mà trong bài đã nói), tuy nhiên chỉ 10-25% cơn bão hàng năm di chuyển gần đúng theo quỹ đạo ấy, còn lại là …ba làng (đa số). Với (chỉ) sơ đồ véc tơ như tác giả (có lẽ các nhà khí tượng Việt không biết!) tôi không biết sẽ tính toán làm sao lại có những cơn bão …nhào xuống phía xích đạo (hướng tây-nam chẳng hạn)?

  Có một comment của bạn đọc nào đó nói bão di chuyển theo rãnh áp thấp. Điều đó đúng và giải thích tại sao dự báo chỉ là …dự báo. Biến đổi khí hậu diễn ra liên tục theo phút/giờ. Mạng lưới khí tượng (nước nào, quốc gia nào) không có đủ các đài khí tượng có thể đo gió, độ ẩm, áp xuất ở trên đường đi của bão thì không phát hiện ra những “ổ gà” xuất hiện (vùng áp cao, áp thấp) khiến bão đổi hướng. Đài Việt Nam ở tình trạng ấy. Vùng nào các đài khí tượng không …”phủ sóng” thì …suy (diễn), lúc đó các bản đồ về áp suất (các đường đẳng áp) cũng là …suy, vậy nên Mỹ (dù có vệ tinh khí tượng) vẫn sai là thường. etc.

  nguoivehuu

 6. xanghứng. says:

  Thật đáng tiếc !

  Mấy hôm nay tôi lộn về Bần mua tương biếu các cụ nên đã chậm chân trong bữa tiệc cụ NôngDân chiêu đãi. Nhưng không sao, hết nạc thì vạc…lông vậy.

  Như mọi khi, hễ khi nào có món ngon là chả thấy Hồ Thơm, Dove, Lang Bình… hú tiếng nào, dù lý thuyết thì đấy là mấy ông bạn nhiều vàng, lắm tốt. Nhưng tôi thông cảm.

  Vẫn tưởng việc “vạch váy tìm…” là chuyên môn của riêng tôi, nào ngờ khi nghe cụ NôngDân thuyết trình mới thấy còn khối điều hay cần học.

  Nông này hơn hẳn với “Nông” kia,
  Chiêu đãi bà con món chả chìa.
  Lại còn vén váy “em” Hải Yến
  Người ngắm kẻ sờ, kẻ húp … bia.

 7. CD@ says:

  TC đã phát tín hiệu đóng com khi đủ 100, vội vã gửi ngay, mong com này… nếu là 102, thì HM sẽ cho “phá lệ” chỉ only one time, cực kỳ thanks…:

  -” Hết chịu nổi, ngân hàng phơi ra bộ mặt thật”

  “Khó khăn kéo dài, sức ép tái cơ cấu mạnh mẽ đã khiến các ngân hàng không thể cố giấu để giữ được mãi hình ảnh đẹp đẽ. Quý III/2013 dường như là thời điểm các ông chủ ngân hàng buông tay, thảy ra bộ mặt thê thảm với lãi ít, nợ xấu tăng, cắt lương, giảm nhân sự. Nhiều NH chẳng còn buồn đưa ra một lời giải thích.

  Nợ mất vốn tăng mạnh

  Là một trong những đơn vị tốt trong hệ thống ngân hàng (NH) nhưng báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietcombank cho một kết quả khá buồn.

  Hầu hết các hoạt động của Vietcombank trong quý III đều ổn nhưng vấn đề nợ xấu và tín dụng tăng trưởng chậm lại là điểm tối đáng chú ý. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tăng mạnh từ mức 2,4% thời điểm đầu năm 2013 lên 2,98%. Trong đó, đáng chú ý nợ có khả năng mất vốn là 2.683 tỷ đồng, tăng đến 85% so với hồi đầu năm.

  Nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến lợi nhuận sau thuế của VCB trong quý III giảm 6% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng giảm 10%.

  Tuy vậy, nợ xấu của Vietcombank khá thấp nếu so sánh với nhiều NH khác và vẫn nằm ở ngưỡng an toàn dưới 3%. Trong khi đó, nhiều NH thuộc tốp đầu khác cũng đang phải đối mặt với hiện tượng nợ xấu, nhất là nợ xấu có khả năng mất vốn tăng chóng mặt.

  Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietinbank cho thấy, nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng này tính tới cuối tháng 9/2013 tăng vọt gấp hơn 2 lần, lên 5.431 tỷ đồng. Trong quý này, VietinBank phải bỏ gần 800 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro, tăng 71% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế giảm 19,2%.

  Ngân hàng Quân đội (MB) cũng không thoát khỏi xu hướng chung về nợ xấu với số lượng tăng gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 2.073 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng từ 1,85% lên 2,58%. Trong đó, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm nhiều nhất với 46,9%, tương đương 972 tỷ đồng.
  Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, BIDV, Eximbank, VAMC, nợ xấu, ngân hàng, tín dụng

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý III/2013 là 3,34% (tăng khá mạnh so với 2,5% thời điểm cách đó 9 tháng) với 3.491 tỷ đồng. Trong khi đó, Eximbank cũng chứng kiến nợ xấu tại thời điểm 30/9 tăng vọt, gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 1.457 tỷ đồng.”…( hết trích, nguổn VNN).
  ——————–
  cơn Bão Tiền, Bão Vàng, Bão ngoại tê…sẽ đưa tất cả đi về đâu, xin được dự báo câu trả lời, bác ND “báo Bão”…!

 8. Hiệu Minh says:

  Còn vài còm nữa là đủ một trăm nhé. 😛

  • Phật tử Vina says:

   Hôm nay, 178/11 mới thấy cái thiên tài của bác Nông Dân khi dám kết một câu đúng y bóc: “VN sợ nhất là mưa và lũ, trong đó lũ là nhân tai”. Hơn 30 người chết vì lũ bác Cua a. Sau cái Ủy Ban ATGT tổ chức cầu siêu, nay cái Ủy Ban Phòng Chống bão lụt cũng phải đăng đàn cầu siêu cho các nạn nhân bão lũ, chứ không thì vong các nạn nhân bão lũ đi lang thang, không được Phật siêu độ thì có mà chết nữa a?

 9. HỒ THƠM says:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/11/131115_china_aid_philippines.shtml

  Liên quan đến siêu bão Haiyan. Trước sự tàn phá kinh hoàng khủng khiếp của siêu bão với người dân Philipine, trong lúc cả thế giới, nhất là “mấy thằng đang giãy chết” đều muốn chia sẻ và đóng góp giúp đỡ, cứu trợ cho người dân Philipine khốn khổ một cách vô tư vì tình nhân loại như Anh Pháp Mỹ Đức… thì … Người bạn vàng dẻo, bốn tốt của “ta”, TRUNG QUỐC vĩ đại, nền kinh tế hổ rồng, lớn thứ nhì thế giới, lại tính toán chính trị, đem thù oán trên Biển Đông ra so sánh một cách hèn hạ, bủn xỉn, vô nhân tính…,rồi “giúp đỡ” khẩn cấp cho nhân dân đói khổ Philipine 100.000 USD, số tiền chưa đủ để cụ Dương Chí Dũng (lãnh đạo Vina Xin) của “ta”, bao bồ nhí ăn nhậu vài bữa, ( Dù sau đó, vì bị “chửi” quá, Bạn vàng của “ta” có “nặn hầu bao” cho thêm chút đỉnh, nhưng đó là chuyện khác!).
  “Rách đáy” như CHXHCN Việt Nam anh hùng ta cũng còn biếu dân Phi 100.000 Đô trong cơn khốn khó ( Dù vẫn còn ít hơn nhiều so với Cụ Lú “bỏ bì” 3000 tấn gạo cho anh Cu Đen ( Fidel-Cu ba), khi đi giảng đạo ở bển năm nào ! ) nhưng cũng còn hơn TRUNG QUỐC. Bạn vàng của “ta” đấy! Bạn tốt của ta đấy! Mau lấy mo mà che mặt! Ôm đít, vỗ mông, hun hít cho lắm vào! :mrgreen:

  Ngày còn mồ ma cụ Tố Hữu, cánh chim đầu đàn của nền thơ ca CM Việt Nam, viên ngọc bích của nền thơ ca hiện đại, nhà thơ kiệt sức của mọi thời đại, đã diễn tả con cháu Bác Mao đã đến Triều Tiên trong chiến tranh:
  Anh của em đã đến đây rồi
  Anh chí nguyện
  Con Bác Mao đã đến!

  Bây giờ “Con Bác Mao” cũng đến, nhưng đến … Philipine viện trợ nạn nhân siêu bão, đến trao phong bì 100.000đô, đủ để “mua 9 chai rượu !”
  Ô hô! Ai tai!…cho anh Bạn vàng của ta! Nền kinh tế lớn mạnh thứ nhì thế giới!

  • levinhhuy says:

   Xem ra ta vẫn hào phóng hơn Tàu gấp bội: Trận sóng thần ở Nhật Bản hồi tháng 3-2011, chính phủ Việt Nam đã quyết định chi những 200.000$ để trợ giúp bạn cơ đấy, bác Hồ Thơm nhỉ! 🙂

  • Dove says:

   Bái phục vì tâm tâm hồn thù Tàu Cộng. Rất xứng đáng được ghi vào sách “Kỷ lục VN”.

   Dưng mà, chưa đủ cool để làm địa chính trị sao cho vừa được việc lại vừa tránh cho nhân dân Phi và ND Trung Quốc phải hao tốn xương máu.

   Đáng tiếc !!!

   • HỒ THƠM says:

    Lão Đốp nói gì, bần đạo không được hiểu rõ cho lắm? Bần đạo ăn chay thì “thù Tàu cộng” làm đếch gì??? ” Chúng ta nói về chúng ta” đấy chứ!
    Chỉ gióng lên tiếng mõ về “Tinh thần quốc tế vô sản” của chủ nghĩa Mác Lê Mao, của chủ nghĩa Cộng sản thôi!

    Còn có 4 “còm” nữa là đủ 100, lão Đốp “làm” luôn cho đủ rồi ta… thay đĩa mới! Nhưng phải nói cho rõ ý, câu kéo cho sáng sủa đấy nhá! :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hồ Thơm cho vài còm vui nữa đi về bão lụt ở miền Trung cho đủ trên 100, mừng lão Nông Dân.

   • levinhhuy says:

    “Cho vài còm vui về bão lụt ở miền Trung”, câu này nghe quen quen, giông giống câu của nàng MC The Voice: “Xin khán giả một tràng pháo tay cho… đồng bào miền Trung đang chịu bão lũ”. Ly tui ném cha nội Tổng Cua này cục đá trước để mở hàng, hê hê!

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi rất thích những cuộc “Tán gẫu” rất trí tuệ như thế này.
  Hoan hô Tổng biên tập Kua Hoa Lư
  Hoan hô các ngòi bút NôngDân, Xang Hứng, Chinook, Dove…và nhiều thân hữu rất uyên bác nữa
  Đã có lúc tôi đã ngỡ mình cũng là một “lão làng” trong trải nghiệm và nhiều kiến thức
  Vào đây lâu rồi mới thấy “Hang Kua” thật mênh mông mà không luẩn quẩn trong hang chút nào.

  Riêng với bác NôngDân, Dove thì đoán bác là “Thầy Địa lý”
  Còn tôi đang đoán xem bác đã từng rất thạo đường đi đến nhà “Tên mang án giết người” và “Người liệt sĩ sau 40 năm vẫn chưa chết” ở Tiên Lãng nên đã chỉ đường cho tôi rất cặn kẽ, để đoán xem bác đang ở đâu ?
  Nếu không ở xa tôi lắm, tôi muốn rủ bác cùng tham gia một cuộc phiêu lưu với chúng tôi.
  Tôi nói “chúng tôi” là vì không phải chỉ mình tôi đâu. Một mình tôi thì không làm được gì cả.

  Vâng.
  Trong 10 tháng dầu năm 2013, chúng tôi đã phát hiện và khảo sát để khẳng định nhiều điều lý thú lắm.
  Nếu không có gì trở ngại, ta sẽ liên lạc sau .

 11. CD@ says:

  – Trong phát biểu của một số vị đại biều QH, có câu hỏi đặt ra : địa phương nào củng b/c GDP xấp xỉ và trên 10%, nhưng cả nước thì thấp thế, vậy nó đi đâu…? các nước EU, trong quý 3, Đức tăng trường 0,1%, Pháp giảm 0,1%, Tây ban Nha khoảng 0,3%…thế lá “quý hóa” lắm rồi…xin mời xem đoạn trích sau :

  “Vào năm 2012, Quốc hội đã phải chấp nhận tỷ lệ tăng trưởng GDP dừng ở mức “khiêm tốn” là 6 – 6,5%; còn vào năm 2013 là khoảng 5%. Nhưng như vậy vẫn là quá triển vọng, nếu so với mặt bằng tăng trưởng GDP bình quân của nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp; và ngay cả đầu tàu kinh tế châu Âu là Đức cũng chỉ khoảng 2,5-3% – một kết quả được xem là đáng mừng trong thời buổi suy thoái và luôn chực chờ nguy cơ khủng hoảng kép.

  Một số chuyên gia kinh tế độc lập có hàm lượng phản biện cao của Việt Nam như Lê Đăng Doanh, Nguyễn Quang A và sau này có cả chuyên gia đương chức Trần Đình Thiên đã nêu nhiều dẫn chứng cho thấy thực tế chỉ số thực về GDP ở Việt Nam không tăng đến mức như báo cáo, và nếu có như báo cáo thì chỉ là bản sao của cái gọi là “mức tăng trưởng 7-8% của GDP” Trung Quốc mà thôi. Hiện trạng này cũng gần tương tự như việc giáo sư Lang Hàm Bình – một chuyên gia phản biện độc lập của Trường đại học Hồng Kông – đã cho rằng những số liệu về GDP và lạm phát ở Trung Quốc đều là giả.

  Vào giữa năm 2013, một chuyên gia phương Tây cũng cho rằng về thực chất, GDP của Trung Quốc chỉ vào khoảng 3,7% chứ không phải gần 8% như con số được công bố hiện thời. Còn trước đó, chuyên gia phản biện Vũ Quang Việt đã tính toán GDP của Trung Quốc chỉ vào khoảng 1-2%.

  Kinh tế Trung Quốc và kinh tế Việt Nam lại có nhiều nét đặc biệt giống nhau – trong quá khứ, hiện tồn và có thể cả về tương lai. Nếu căn cứ vào độ chênh giữa số thực tế và số báo cáo của Trung Quốc, nền kinh tế Việt Nam đang không phải tăng trưởng đến 5% hay 5,5%, mà thực chất chỉ nhỉnh hơn 0% một chút” ( hết trích, nguồn: TS, nhà báo Phạm chí Dũng).
  ——————————
  – khi nói về 1 chuyện gì đó, lúc “chém gió”, các vị lãnh đạo từ thấp đến cao thường có câu mở đầu : XIN NÓI THẬT…, haha, thế là thế nào….? cơn bão tung hỏa mù số liệu còn hơn “hỏa diệm sơn’ này, thì chắc hằn ND of precast weather có ý định ‘write and post” không ? xin được chờ…!

 12. CD@ says:

  – Ngó qua cơn bão họ Tập ở phương bắc, từ “áp thấp” sinh ra trong cái nơi “kín cổng cao tường” do LPA canh gác ngiêm mặt tại Bejing sau hội nghị 8 của BCH TW khóa 3 CS Tầu.
  + ngưng chính sách 1 con, cho phép 2 con…vì nhu cầu dân số trẻ hóa cho công cuộc hiện đại hóa …
  + bãi bỏ trại lao động cải tạo ( camp de travail)…cái ni thì có thê là “nói dzậy mà không phải dzậy”, lấy điểm với TG, khi vừa ngồi vào ghế HĐNQ LHQ…( hàng hóa ra lò từ trại cải tạo Lđ rẻ như cho…chẳng nước nào địch lại nổi..).
  + tăng cường chính sách trợ cấp cho người già…vì TQ dân số già đông quá mất rồi, tới gần khoảng 1/4 dân số mất rồi…!
  Còn lại 2 chuyện cực lớn : cơ cấu lại DNNN theo hướng cắt giảm bớt “đặc quyền đặc lợi” và c/s về sở hữu ruộng đất, thì còn phải chờ xem trên thực tế hành động, họ Tập sẽ bung cơn bão quyền lực của mình đổ xuống đầu các nhóm chống đối, đặc biết là quan chức mấy chục tình Tp ( to còn hơn cả VN) và các nhóm đang thụ hưởng lợi ích do “đặc quyền đặc lợi” từ lâu nay…!
  Một quốc gia “chưa giầu đã Già, chưa Hùng đã Hung”…ắt phải vì quyền lợi sống còn “cốt lõi” mà thay đổi c/s , nhưng thể chế chính trị thì “kiên định không”…giữ ổn định chính tri bằng cả một bô máy AN khổng lồ, ngân sách còn lớn hơn ngân sách chi cho LPA…xem ra, VN ta, chỉ là 1 bản “copy” từ A đến Z, cả 2 mặt…cho dù bất ký Ai nắm được quyền là chủ để bấm nút cái máy photocopy…!!!

 13. NôngDân says:

  + Đúng là bão xoáy cũng không xoáy bằng tiêu đề do Tổng Cua đặt “NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến”, trong váy cùng lắm là có rận làm gì có sâu!!!. Có cái ảnh minh họa về Tâm bão xoáy, Nông dân tớ mất công mãi mới tạo được mấy mũi tên chỉ lỗ tâm bão, rất tâm đắc đem ra minh họa, thế mà Tổng Cua chú giải là “Nông Dân chụp từ “vệ tinh” Kim Dung”, tức thật!!!.
  + Có mấy comment nói về việc “bão đi đằng đông lại chống đằng tây”, làm tớ nhớ đến bài hát khi xưa lính khu 3 thường hát trêu lính khu 4 thế này:
  Loa vang tin khắp nơi
  Các cụ vừa hạ rơi máy bay.
  Nó bay đằng đông các cụ bắn đằng tây
  Ới dô trên đất này những cụ già bắn rơi máy bay… hết xăng!

  Huân chương không lấy đâu, các cụ bảo thịt trâu dễ chia
  Ới dô miếng thịt này có cụ bà giúp thêm cánh tay
  Ới dô miếng thịt này có cụ bà giúp thêm mới say…!

  Tạm biệt thôi!.

  • Hiệu Minh says:

   Lần đầu xuất hiện mà có tới 73 đánh giá 5 sao. Tổng Cua Times chưa có bài nào như thế. 🙂

   • NôngDân says:

    + Hề hề… phấn khởi quá, nhưng vẫn còn thua bài ”Hàng Nga VS hàng Mỹ” 7 sao, bài ấy của ai nhỉ?.

    • levinhhuy says:

     Cụ NôngDân ơi! Entry của cụ thế là đã có 80 đánh giá, mà toàn 5 sao cả, chất lượng vàng ròng đấy, cái bài gì đó của “kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy” còn lâu mới được vậy! 🙂

  • D.N.L. says:

   “Vạch váy tím sâu…” nghe rất là vừa…dân dã
   vừa… ấn tượng đấy bác NôngDân ạ !
   Chữ “sâu” đồng âm với “sâu”(nông) dành riêng
   cho bác NôngDân là chơi chữ… đắc địa lắm !

 14. PVNhân says:

  Bão Haiyan đã qua nhưng hậu quả để lại thê thảm…Uy tín chính trị của TT Aquino suy giảm, người dân than phiền cứu trợ chậm, TT nói không đúng con số nạn nhân..và Nha khí tượng dự đoán sai về thảm họa sóng thần ( tsunami)…Trong khi The US Navy’s Joint Typhoon Warning Center (Trung tâm phối hợp cảnh báo bão của Hải quân Mỹ) lại lưu ý nguy cơ sóng thần. Chính những ngọn sóng này nâng cao số tử vong vẫn tiếp tục kiểm chứng….
  Bác NôngDân đã tổng hợp viết công phu, theo tôi thiện chí đóng góp mới đáng kể, hơn là vài chi tiết kỹ thuật sai sót….
  Miền trung từ Hà Tĩnh vào đến Tuy Hòa đang trắng xóa mưa…Lại thêm một lần nhận ra thảm họa do con người tạo ra…do lòng tham phi nhân tính. Hiểm họa môi trường, nạn phá rừng và những công trình thủy điện phá hoại đang đe dọa sinh mạng người Việt. Thên tai+Nhân tai…Hậu quả sẽ là!!!

  • NôngDân says:

   + Để người dân than phiền, thì uy tín chính trị của TT Aquino suy giảm là đúng rồi, vì ông ta là Tổng Thống cơ mà. Nếu ông ta là Tổng Bí thì tuyệt đại đa số người dân vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình ngay. Đấy xem Việt Nam chịu cả : Thên tai+Nhân tai…Hậu quả đâu có toi.

 15. NôngDân says:

  + Đấy! bão số 15 đã là áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đây cơ mà thế mà cả Miền Trung tính mãi từ Huế trở vào đang oằn mình vì lụt, mà chủ yếu là các Hồ nước và các đập Thủy điện đang “điều tiết” nước cho vùng hạ lưu. Đây là “thiên tai” hay “nhân tai” nhỉ?.

 16. NôngDân says:

  + Comment nay trả lời cho BlackViva, người còn băn khoăn lực F từ đâu ra, mà tác động vào hướng đi của bão? Vận tốc gió thì làm sao sinh ra lực ? Tổng Cua lý luận là “Vận tốc gió cao thì sinh ra lực đẩy chứ. Có tốc mới có lực, nên ta mới gọi là tốc lực.” Là chưa rõ nghĩa.
  + Trong bài Nông dân tôi đã tránh sử dụng những thuật ngữ quá chuyên sâu, đó là Hiệu ứng Coriolis sinh ra do sự tự quay quanh trục của trái đất sẽ tác động lên một vật thể chuyển động trên nó với một lực F = 2.M.[V x ω] trong đó M là khối lượng vật thể, V là vận tốc, ω là vận tốc góc; trong công thức, [V x ω] là tích véc tơ.
  + Trong bài Nông dân tôi đã viết “Bão mạnh tạo thành một khối khổng lồ không khí và các trạng thái khác nhau của nước đang quyện chặt”, điều đó có nghĩa là ta có thể quan niệm nó như một vật thể có khối lượng khổng lồ đang chuyển động với M rất lớn. Còn M sẽ được ước lượng là bao nhiêu? Theo cấp độ của bão, bán kính tính từ tâm là bao nhiêu?. Một hướng mở cho một luận văn tiến sỹ xịn đấy, không phải bằng tiến sỹ mua, hay bằng xin vớt ở đông âu trước kia đâu.
  + Thứ 2 đây là một khối khí khổng lồ đang chuyển động xoay tròn mà vận tốc V2>V3 nên KHÍ ÁP ở phía có vận tốc lớn sẽ nhỏ hơn KHÍ ÁP ở phía ngược lại. Nó sẽ tạo ra lực tác động lên cả cột khí hỗ trợ thêm cho lực F. Cụ thể nó là hướng mở cho một luận văn tiến sĩ xịn nữa.
  + Chú ý ở đây đang phân tích trường hợp những cơ bão có cấp độ mạnh, dang chị em, hay con cháu “Nàng Hải Yến “ còn dạng cháu chắt, thì F sẽ nhỏ, các tham biến khác lại quan trọng hơn.

  • BlackViva says:

   Bác Nông Dân cho hỏi thêm chút:

   – Lực Coriolis tác động lên hướng Bắc có phải không ạ ?
   – Từ bài của bác: “lực F xoay chậm về hướng đông bắc” … Nếu lực này sinh ra do sự tự quay của trái đất, thì tại sao lúc nó hướng Bắc lúc nó lại hướng Đông Bắc ?

   • NôngDân says:

    + Ôi! đọc kỹ trong chính Comment Nông dân tôi đã viết là hiểu mà, trong công thức F = 2.M.[V x ω] đã có ghi chú [V x ω] là tích véc tơ. Như vậy khi hướng véc tơ V thay đổi thì hướng Véc tơ F có thay đổi theo không?. Có lẽ BlackViva còn chưa biết tích hữu hướng của hai véc tơ, nên mới hỏi “Lực Coriolis tác động lên hướng Bắc có phải không ạ ?”. Khác gì hỏi mọi vật thể trên trái đất chỉ chuyển động theo một hướng tây có phải không ạ ?!!!.

    • BlackViva says:

     Thú vị thật. Vậy ta đặt lại câu hỏi như thế này nhé: khi bão chuyển động theo hướng Đông – Tây thì theo bác, lực Coriolis tác động theo hướng từ Nam lên Bắc. Có phải thế không ạ ?

    • N.Dân says:

     + BlackViva cậu không hiểu gì cả, Việt Nam đang ở bắc bán cầu hay nam bán cầu?, nói đến tích hữu hướng của hai véc tơ cậu quan tâm đến phương hay chiều?. Cậu không đọc kỹ cả bài nên hỏi lẩm cẩm.

    • BlackViva says:

     Chúng ta đang nói về lực Coriolis, bạn lại quay sang tấn công cá nhân tôi rồi 😦 . Tôi sẽ dừng sau msg này, vì thật khó để tiếp tục với một bên xoay sang dùng personal attack.

     Thưa bạn, lực Coriolis không làm chuyển hướng các vật chuyển động theo hướng vĩ tuyến của Trái đất. Nếu bạn chịu khó vẽ vector của chuyển động, và lấy tích với vector quay của Trái đất, bạn sẽ thấy phương của lực trùng với phương vĩ tuyến. Bạn xem thêm ở đây, họ nói khá rõ: http://vi.wikipedia.org/wiki/Hiệu_ứng_Coriolis

     Vì thế, lực này không có hướng nam bắc như bạn vẽ đâu.

 17. […] tâm (24h). – Đâm vợ rồi đốt cả nhà, vợ chồng chết, con mồ côi (TT). – NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến (Hiệu Minh). – Ông Nguyễn Minh Cường – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại […]

 18. TC Bình says:

  Nếu biết ngày mai em chẳng vào
  Bao tin dự báo hóa tào lao
  Váy em cứ tốc ngoài biển lớn
  Anh tốc váy nhà cũng chẳng sao

  Nếu biết ngày mai em chẳng vào
  Anh về ngủ khỏe, gối kê cao
  Bao thằng hí hửng chờ tung váy
  Thất thực phen này biết nói sao

  Nếu biết ngày mai em chẳng vào
  Bao công trình diễn gửi trăng sao
  Giá em tốc váy cho vài chập
  Anh kiếm lai rai được mấy hào

  • Hiệu Minh says:

   Nếu biết ngày mai Bình không vào
   Hải Yến băn khoăn hỏi tại sao
   Váy em đã tốc chờ đợi mãi
   Hóa ra anh đã lạc đường nao

   • TC Bình says:

    Mặc kệ anh Bình lạc đường nao
    NôngDân vạch váy, sướng làm sao
    Sáu ba cú nhấp* êm như nhíp
    NôngDân anh hỡi, ngón anh cao!
    *Tại thời điểm này đã có 63 đánh giá 5 sao

 19. CD@ says:

  – Trong GDĐT, nền “công nghiệp”đào tạo ra con người, tử nhiểu năm nay, có đủ các loại “bão”, và ngưởi vừa thôi nhiệm chức phó tướng, một ô.Thiện mà kèm theo tới “2 không” Nhân…tiếp nối, ô. “sao khuê IT, sao Mai chính trường” sẽ làm được gì…, xin mời xem đoạn trích sau :

  -…”Hai năm vừa rồi tôi đi Mỹ giúp cháu ngoại, cháu bắt đầu học lớp 1 ở bên đó. Ngày ngày quan sát, giúp cháu học tập, tôi thấy cháu được hưởng một sự giáo dục quá tuyệt vời, và thấy đau lòng cho nền giáo dục Việt Nam.

  Cháu tôi hầu như không có SGK, bài tập về nhà là những câu hỏi đơn giản nhưng yêu cầu học sinh phải suy nghĩ, không học thuộc lòng. Ví dụ như, năm lớp 1 tuần nào, cháu cũng có một bài tập về nhà với câu hỏi: Em đọc được quyển sách gì? Hãy ghi tên quyển sách ra. Sách nói về cái gì? Tìm một câu trong sách nói lên được ý đó.

  Đến lớp 2 các cháu đã bắt buộc phải làm bài tập trên mạng, cũng không hề có bài phải thuộc lòng. Thí dụ môn tiếng Anh đưa ra 5 câu sắp xếp lộn xộn, yêu cầu xếp lại sao cho đúng trật tự, tìm xem câu nào chỉ nguyên nhân, câu nào chỉ kết quả… ” ( hết trích, nguổn VNN)- pv thành viên nhóm làm sách Cánh Buồn).
  ————————–
  – cơn bão GD đang “khởi động” lại như “trận đánh lớn”…là người đang sống ngay tại Mỹ, và có các con đang học theo chương trình GD của Mỹ, đề nghị HM viêt entry vể chuyên trường và giáo dục tiểu học “thiên đường cho trẻ con” tại xứ cờ hoa…. nhất là dịp 20/11 sắp tới, ngày nhà giáo VN, ngoài đường, cổng trường…sẽ toàn hoa là hoa chúc mừng các thầy cô giao, và phụ huynh thi “toát mồ hôi” vì lo ruột cho phong bì…!

  • Hiệu Minh says:

   Chả hiểu Mỹ có ngày 20-11 không nhưng họ có ngày teacher day (ngày thầy giáo) thì phải. Ngày này cũng có chút quà cho thầy cô đó. Nhưng symbolic thôi. Chả biết có nghĩ ra mà viết không.

 20. Hà Linh says:

  Đọc bài của anh Nông Dân thấy xót hết cả ruột, vì nghĩ những người thực sự am hiểu chuyên môn, có tinh thần làm việc tốt thế này thì lại không được sử dụng thích hợp. Những người đang làm việc thì lại thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu luôn cả ý thức trách nhiệm.
  Em thấy bên Nhật, Anh thì mỗi khi có các hiện tượng to lớn về thời tiết thế này, ngoài việc các kỹ sư, kỹ thuật viên theo dõi cập nhật từng phút, còn có các chuyên viên được mời tới để phân tích, dự báo nhằm cung cấp thêm thông tin cụ thể, đầy đủ hơn.
  Nói chung em nghĩ ở xứ mình giờ động tới lĩnh vực nào là rệu rã lĩnh vực đó, dự báo thời tiết làm sao có thể khác với tình trạng chung được.
  Nhưng dù sao Hải Yến cũng làm được một việc tốt: tạo ra khung cảnh cho những trình diễn tuyệt vời!

 21. Kim Dung says:

  Tép dỗi đấy, nên bi giờ mới thèm vào 😀 Bài tốt, chặt chẽ, Tép email rằng: Bài ổn, câu chữ ổn, nhiều chỗ điệu đàng. Thế mà bác Nông Dân bảo, biên tập đúng là báo ND.

  Có mỗi cái title, Tép định sửa cho hấp dẫn, nhưng rồi lại thôi, vì lúc đó, bài vở bận quá, cuống cà kê. Ko ngờ Tổng Cua bạo thế.

  Cái title đó, chỉ có Tổng Cua mới oái oăm nghĩ ra, Tép chịu 😀

  Chúc mừng bác ND nhé. Bài được bao nhiêu sao. Tép đoán, chắc chắn bác phải ở ngành “Xa tỏ, gần mờ”. Dân khoa học đích thị. Không chạy được đâu với Tép 😛 😀

  • Hà Linh says:

   Em thấy anh Nông Dân vừa chạy tuột một chiếc dép đó chị Tép..vì chị Tép đoán đúng quá!

   • Kim Dung says:

    Tuột dép, là dấu lông ngỗng bác ý rắc, để hai chị em mình tìm ra đó, em gái à 😀

    • Hiệu Minh says:

     Hai chị em để rơi nhiều loại lông, không chỉ có lông ngỗng nhé. Bao nhiêu các cụ chạy theo và nhờ đó mà biết hướng tránh bão Hải Yến.

  • NôngDân says:

   + Tép trích dẫn sai rồi nhé, Nông dân tôi viết: đúng là nhà báo nhiều năm viết cho “Nhân Dân” cơ mà, có dám viết tắt ND đâu?
   + Ôi đừng đoán Tép ơi, “chắc chắn” càng không nên. Giỏi đoán như Tổng Cua mà mỗi hôm Nông dân lại có thêm nghề nghiệp khác đấy, cứ hỏi Tổng Cua thử xem. Không tin hứng lên Nông dân viết về TPP hay Nợ xấu ngân hàng, không khéo lại đoán “chắc chắn” Nông dân sẽ dành được nửa cái giải Nô Ben còn lại, thì ngượng chết!.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Nông Dân tuyệt đối không được nhắc đến chữ Nhân Dân ở đây. Nói ra là động vào tổ kiến lửa đó. Báo người ta là báo đảng, tiếng nói chính thức của DDCS nên không ai đọc. 🙂

   • Kim Dung says:

    Ôi giời ơi. chít cười Lão Cua. Tép nhớ dạo mới về VNN, phụ trách Thư HN, lão Tổng Cua là cộng tác viên, mà làm quen Tép thế này :
    – Nghe các cháu ở VNN nói cô giáo ở báo Nhân Dân mới về, thế thì cô chắc là… già lắm?

    Tép cứ cười rũ bên màn hình, ko sao trả lời nổi.

    Thế rồi, tìm được cớ trả thù. Cụ nội của Tép, cụ bà là dòng họ nhà vua Lê đó, ở Trường an, đúng quê Tổng Cua. Tép mới bảo: thế trò ở Trường an, có khi có họ với nhà cô giáo, nhưng biết đâu, cô giáo lại phải gọi trò bằng cụ thì sao?

    To@PV Nhân: Tép với em Hà Linh xin núp sau lưng bác, chứ ko “oánh” nổi với Lão Tổng Cua, và bác Nông Dân đâu, bác à. 😀

  • PVNhân says:

   Đọc đề bài biết ngay là lão Cua…biên tập. Có dấu hiệu suy thoái…Đề nghị KD nên động viên chấn chỉnh lại!

 22. Curio says:

  Vừa rồi có lẽ Cơ quan dự báo của Việt Nam đã lên mạng “tham khảo” dự báo của Mỹ để làm dự báo cho mình. Ngờ đâu cái bọn đế quốc này nó không coi biển Đông là “lợi ích cốt lõi” nên mới dự báo trật lất như vậy!

 23. Hương long says:

  Hình như các nàng bão cũng đỏng đảnh lắm cơ, các bác nhà mình dự báo cho bà con ở ven biển thì bão vào gây mưa và lũ quét từ trên núi xuống, dự báo nó vào miền trung thì nó vào miền nam hay ra bắc bộ. Thôi bà con mình xác định sống chung với bão đi cho khỏi bị shock.

  • NôngDân says:

   + Thì Giời bảo rồi, những thiệt hại mất mát đó là “nhân tai” chứ không phải là “thiên tai”, đừng đổ lỗi cho tao!

  • Hiệu Minh says:

   Người ta lấy tên phụ nữ đặt tên cho các cơn bão là vì thế. Đỏng đảnh, nói không nhưng trong tim lại có, nói ứ nhưng là ừ, nói em đêk đến nhưng vẫn tới. Đến lúc không phòng bị, khi lên cơn rồi thì không ai dừng lại được.

   Ông Hương Long này chưa có vợ 🙂

 24. Dân gian says:

  Tìm mộ có chị Bích Hằng
  Ngoại cảm về bão Minh Tăng thật tài

  • NôngDân says:

   + Dân gian ơi Bích Hằng ngoại cảm là đồng nghiệp và hội viên của những nhà khoa học trong liên hiệp các hội khoa học khỹ thuật đấy!.

  • Hiệu Minh says:

   Bác nào viết cho một bài về cô Bích Hằng đi.

 25. BlackViva says:

  Còm này lấy từ đây: http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/hoi-dap/nhung-luc-nao-tac-dong-toi-duong-di-cua-bao-2908214.html

  2. Các nhân tố ảnh hưởng tới đường đi của bão
  – Có rãnh áp thấp: vị trí dịch chuyển rãnh áp thấp ở đâu thì bão đi theo đó
  – Tương quan khí áp giữa lục địa và đại dương:
  + Thông thường bão sẽ đổ bộ vào đất liền vào mùa hè, do lúc này trên đất liền khí áp thấp hơn so với ngoài biển (điều này giải thích tại sao bão luôn theo hướng đại dương -> lục địa đổ bộ vào nước ta vào mùa hè)
  + Khi khí áp trên lục địa lớn hơn trên đại dương thì bão ít có khả năng đi vào đất liền mà đổi hướng ra biển, hoặc tan trước khi vào đến bờ hoặc đổi hương đi vào phía Nam. điều này có thể thấy rõ: vào mùa đông, miền Bắc nước ta đã chịu ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc nên bề mặt đất lạnh, khí áp trên đất liền cao, Do đó, bão hầu như không đi ra và đổ bổ vào miền bắc. Trong khi đó, ở miền Nam đang nắng nóng, khí áp thấp nên nếu có bão về mùa này thì bão sẽ hướng vào nam Trung Bộ và Nam Bộ. Cơn bão Hiyan không đổ bộ vào đất liền mà chạy dọc theo biển nước ta đi lên phía Bắc là do trạng thái khí áp trên đất liền đã cao hơn ở ngoài biển, rãnh áp thấp nằm sát biển nên nó đi theo.
  + Bão ở Philippin rất mạnh vì nước bạn nằm trên đại dương mênh mông, chịu chi phối ủa các hình thế khí áp trên biển, không nằm trong mối tương quan khí áp giữa lục địa – đại dương. Khi đến nước ta bão luôn giảm cường độ vì khí áp nước ta nằm trên lục địa Âu – Á, luôn cao về mùa đông.
  Tóm lại, đường đi của bão chịu tác động chủ yếu là tương quan khí áp xung quanh nó.

  = = =

  Bạn Nông Dân lý luận về lực F không hề có căn bản khoa học gì cả. Vận tốc gió thì làm sao sinh ra lực ?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thấy bác Nông Dân đã còm trong mấy bài trước rồi, bác ấy lý luận khá chính xác, Cũng dùng kinh nghiệm nhà nông để đoán thôi. Không ăn lương nhà nước mà viết được thế là hơn nhiều người bên KTTV.

   Vận tốc gió cao thì sinh ra lực đẩy chứ. Có tốc mới có lực, nên ta mới gọi là tốc lực.

 26. Duy Trí says:

  Cảm ơn bác NôngDân cho biết thời thơ ấu cho đến lúc thành thiếu nữ của nàng “Hải Yến”.Dù sao bình giải một kết quả nó cũng dễ dàng hơn dự đoán.Phải chi entry này xuất hiện cùng lúc hoặc trước với entry của bác HM có kèm bản tin đường đi “catwalk” của nàng “Hải Yền” thì chắc là được tâm phục và khẩu phục hơn bác ND nhể.

  • NôngDân says:

   + Nông dân tớ cũng không muốn động đến lĩnh vực này, chỉ vì trong emtry “Sống chết mặc bay”…thời nay đã lỡ chém gió là sẽ viết một bài về bão, không ngờ có tới hơn 60 ngón cái giơ lên trời nên mới viết. Khi bão mới vào Chủ trang đã có bài “Breaking News: Siêu bão Haiyan đang vào biển Đông” ở đó Nông dân tớ cũng đưa ra nhiều comment, có định thời gian rồi mà.

  • Hiệu Minh says:

   Lão ND (à quên Nông Dân chứ không phải Nhân Dân của Tép – nói động vào nàng tụt váy đánh Cua thì bẹp mai mất) đã viết trong mấy entry trước rôi. Lão đoán khá chính xác, giống lão Cua nói dựa…theo Mỹ

 27. CD@ says:

  – xin góp thêm với bác ND, cái mà bác nói, gay chết người khủng khiếp, là “thủy”.( vì bão là mưa).thì đây, khi nói về DA Thủy điện “tùm lum”, ô.bô trường ‘cao giọng’ : chúng ta đang nói vê chúng ta…mời xem nè :
  —————–

  “Ngôn từ thật lạ. Bởi nếu “chúng ta đang nói về chúng ta” mà là một câu trả lời trước nghị trường thì đó đúng là một câu trả lời “mẫu số chung”.
  “Chỉ có 735ha rừng được trồng trên tổng số 19.792ha rừng buộc phải trồng, chiếm 3,7% nghĩa là còn 96,3% diện tích chưa được trồng theo quy định” chứ gì? “Chặt cây sống trồng cây chết” chứ gì? Chúng ta đang nói về chúng ta.
  “30% số thủy điện nhỏ chưa được kiểm định, 66% đập thủy điện chưa có phương án bảo vệ được phê duyệt, 55% số đập chưa có phương án phòng, chống lụt bão”? Chúng ta đang nói về chúng ta.
  Tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của 15 dự án thủy điện là 36,6%, gấp hơn 3 lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của cả nước” ư? Chúng ta đang nói về chúng ta.
  “1 vạn dân nhường đất cho dự án thủy điện Thác Bà đến nay đã qua 40 năm nhưng vẫn chưa có điện… người dân tự hỏi nhau, rồi cử tri hỏi ĐBQH bao giờ thì thôn bản mình có điện?”. Chúng ta đang nói về chúng ta đấy.
  Thế nhưng chúng ta là ai?
  Bộ trưởng Hoàng không giải thích.” ( hết trích, Blog Đào Tuấn).
  ——————————-
  Hay chửa, sao các vị đbqh lại cứ hỏi bộ trường, chúng ta đang nói về chung ta, Ai là chúng ta, : chúng tao, chúng mày, chúng nó, chúng tớ…rổi Trúng To, Trúng quá, Trúng đâm…hehe, hết biết nổi, biết chết liền…!!!

  • NôngDân says:

   + Nông dân tớ đọc rồi “chúng ta đang nói về chúng ta” hề hề…, Hay về vấn đề này tớ hứng lên, làm một bài “Tao đang nói về chúng bay nhỉ”, nhưng thôi đồng hương Hải Phòng đấy, phải thiên vị tí chứ!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Ông CD@ có cái nick rất lạ. Chẳng hiểu bố ấy sưu tầm ở đâu mà lắm tin thế, thông tin khá nhiều, chả khác gì mục điểm báo…Nhân Dân của Tép Riu 🙂

 28. mai says:

  “Nhưng các phần tử chuyển động trên bề mặt trái đất đều bị ảnh hưởng một lực sinh ra do sự tự quay quanh trục của trái đất. Lực này ở bắc bán cầu sẽ làm các vật chuyển động lệch về phía phải so với phương chuyển động của nó (trong hình mũi tên mầu vàng).”
  Cái này hỏi Huy Đức. Y biết khi bắn 1 viên 130mm ra khỏi nòng thì phải + hoặc – thước tầm và độ hướng bao nhiêu vì cái “tự quay của trái đất” này. Độ ẩm không khí; Áp suất không khí ở đỉnh đạn đạo v v… y đều phải tính tới.
  Theo cái trình lớp 3 trường làng của phó nông dân tui thì “lực tự quay…” ở nam và bắc bán cầu là như nhau. Chỉ có dòng hải lưu ở các đại dương mới có chuyện Nam, Bắc đối đầu nhau! (Riêng cái này, nếu viết thành sách chắc không thua gì sách của “Đại Ca Ca” Hải phòng).

 29. […] – NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến (Hiệu Minh). – Ông Nguyễn Minh Cường – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Philippines: Sẵn sàng hỗ trợ tiền vé máy bay đưa người Việt bị ảnh hưởng bão Haiyan ở Philippines về nước (LĐ).  – Người Việt ở Philippines cầu nguyện cho đồng hương chịu siêu bão (VOA). […]

 30. Nhat Dinh says:

  Với kinh nghiệm và tính toán như Nông Dân thì chỉ biết cơn bão này sẽ ngoặt lên hướng Bắc. Dự báo của VN và các nước cũng bảo như vậy và cũng dự đoán nó sẽ yếu đi khi vào vùng biển lạnh. Vấn đề là “quặt” gấp đến đâu thì cả Navy cũng thay đổi liên tục chứ riêng gì VN. Vấn đề lớn của VN là chả ai muốn chịu trách nhiệm nên dự báo thật rộng cho nó an toàn. Theo tôi thì dự báo bão của VN là chấp nhận được trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay. Điều cần làm là ngoài dự báo chính thức thì cũng nên phỏng vấn một vài người có kinh nghiệm dự báo nhiều năm để nhận định. Rồi ai tin gì thì làm theo thế.

  Về phía lãnh đạo thì chỉ muốn có dự báo thật chính xác đến từng cm và suốt ngày chửi dân khí tượng là dự báo sai giống như bác Nông Dân. Họ chả hiểu gì về độ rủi ro trong dự báo thời tiết cả. Nó cũng giống như Bộ trưởng ra lệnh phải xét nghiệm DNA cho một thủ cấp (mà còn chưa biết có phải thủ người hay thủ lợn) chôn từ năm 1944 vì Bộ trưởng cứ nghĩ phải “hiện đại” mới oách và chả có khái niệm gì về xét nghiệm DNA cũng như độ phân hủy của một mẩu xương sau nửa thế kỷ chôn dưới đất.

  Rồi dự báo nước biển dâng các lãnh đạo cũng đòi hỏi phải chính xác từng mm cho năm 2099 và kêu ầm lên là 0.5 đến 1m thì ai biết đâu mà thiết kế công trình. Họ cứ làm như Trái đất là một quả địa cầu đặt trên bàn làm việc của sếp.

  • NôngDân says:

   + Cậu nói “dự báo thật chính xác đến từng cm”, thì dự báo cho sâu, cho kiến biết à?. Dự báo thời tiết thì nên nói đến mức độ chính xác như thế nào?. Chứ từ trước tới nay, một mình một chợ, có dự báo láo, thì đã ai vả vào mồm đâu mà nói đến “độ rủi ro”

  • Hiệu Minh says:

   Lãnh đạo muốn cấp dưới dự báo thời tiết đến từng cm trong khi các bố ấy dự đoán đường đi lên của quốc gia sai đến cả thế kỷ. 🙄

  • VnChGuy says:

   It was a good basic explanation about typhoon by NongDan but some important information are missing.

   Velocities distribution within the typhoon are not the main drivers of the typhoon path. The subtropical ridge, the area of high pressure, above the Pacific Ocean is the main driver of the path. Please go to this link for more information http://www.westernpacificweather.com/education/tropical-cyclone-overview/

   From the above link “Tropical cyclones usually move to the west, south of the subtropical ridge where generally easterly winds prevail. At any point along this track, if there is a weakness in the subtropical ridge, then the tropical cyclone may turn north. Once on the poleward side of the subtropical ridge, westerly winds prevail and these steering currents push the tropical cyclone back to the east.”

   http://en.wikipedia.org/wiki/Typhoon_Haiyan has a description on why Haiyan track turned.

   Vietnam projections generally agreed with projections from other typhoon watch centers (the JTWC from the US Navy, the Japan Meteorological Agency, NOAA …) but they are most likely late, about 6 hours behind these projections. I don’t think that Vietnam do their own projections but assemble and interpret projections from major centers.

   Please be aware that typhoon/hurricane tracks projections is a complicated issue and projection beyond 6-12 hours is still not an exact science. Criticizing the projections after the facts using simple physics is probably not a good way to make the affected citizens aware of how difficult the issue is.

   The following links have more information about track projections
   http://www.nhc.noaa.gov/verification/verify4.shtml
   http://web.mit.edu/12.000/www/m2010/finalwebsite/background/hurricanes/hurricanes-prediction.html

   For what is worth, this post derives from knowledge I got working with FEMA on flooding issues in areas affected by hurricanes.

  • VnChGuy says:

   Some people question why the projection cannot be updated hourly. This is why based on
   http://en.wikipedia.org/wiki/Tropical_cyclone_forecast_model .

   A tropical cyclone forecast model is a computer program that uses meteorological data to forecast aspects of the future state of tropical cyclones.

   The best models are “global models” that take several hours to run on the world’s most advanced computers. (http://www.wunderground.com/hurricane/models.asp?MR=1)

   Timeliness:

   Some models do not produce output quickly enough to be used for the forecast cycle immediately after the model starts running. Most of the above track models require data from global weather models, such as the GFS, which produce output about four hours after the synoptic times of 0000, 0600, 1200, and 1800 Universal Coordinated Time (UTC). For half of their forecasts, the National Hurricane Center issues forecasts only three hours after that time, so some “early” models are run using a 12-hour-old forecast for the current time. “Late” models, such as the GFS and GFDL, finish after the advisory has already been issued. These models are interpolated to the current storm position for use in the following forecast cycle.

  • VnChGuy says:

   Some perspectives on the fact that Vietnam evacuated as far as Quang Ngai and Haiyan finally landed in Hai Phong.

   In 2005, in preparation of the landing of Hurricane Rita, Texas evacuated areas between Corpus Christy to the state line with Louisiana. Rita ended up landing at Sabine Pass close to Louisiana state line.

   “Eye balled” Aerial distance between Quang Ngai and Hai Phong:
   700 km – 434 miles

   “Eye balled” Aerial distance between Corpus Christy and Sabine Pass:
   450 km – 280 miles

   Percentage difference 250/450 = 55%.

   The US is a leading country in hurricane preparedness. I think Vietnam is very far behind the US in that regard. I don’t have all the facts to judge but the UN have applauded Vietnam for its actions preparing for Haiyan.
   http://www.unmultimedia.org/radio/english/2013/11/un-office-praises-viet-nam-for-storm-preparedness-ahead-of-typhoon-haiyan/

   For emergency planners, protection of human lives is a critical issue and planners would rather be conservative than scientifically correct.

 31. levinhhuy says:

  Quái thật cái sự đời! Người làm thì không biết, người biết thì không được làm, như cơn bão Haiyan làm thắt ruột dân tình cả nước thì cơ quan phòng chống đi đàng tây, bão đi đàng đông. Vụ cảnh báo bão rồi sơ tán dân làm hoảng loạn, rồi tư thương đục nước béo cò tăng giá các mặt hàng thiết yếu lên gấp bội… không phải chỉ mới xảy ra lần đầu, và không phải chỉ mỗi miền Trung mới bị! Có cảm giác dân thì lo bão vào, còn các quan (nhất là các quan đầu tỉnh ở địa phương) thì lại lo bão… không vào! Khoan nói đến việc xà xẻo cứu trợ nạn nhân bão lụt, chỉ một đợt tăng giá theo mùa bão vậy thôi, các bà lớn, cô lớn, cậu lớn của quan, vốn là chủ cửa hàng xây dựng, kinh doanh các mặt hàng tạp hóa cũng vớ bẫm. Cái sự sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi ở xứ mình giờ còn vượt xa cả những tưởng tượng hoang đường nhất!
  Tôi đọc entry của bác NôngDân mà nghe nghẹn đắng: Lẽ ra bài viết này phải do những viên chức của nghành khí tượng thủy văn chấp bút mới đúng; ai lại để cho một “lão nông tri… bão” viết thế này. Cảm ơn bác NôngDân đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về bão; dân tình chỉ còn biết dựa vào nhau để tồn tại trước thiên tai, nên mừng hay nên lo đây, thưa đảng và nhà nước?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đọc còm của lão Ly cũng nghẹn đắng, người tài thế mà ko viết báo, vào còm hang Cua cho phí cái…bút dài 🙂

 32. haicon says:

  “Điều bực mình nhất là khi bão mới thò vào Biển Đông, thông tin về tốc độ, hướng đi, cường độ của Bão được cập nhật từng giờ ở các cơ quan khí tượng khác trên thế giới. Mấy lão nhà ta đặt thước kẻ ngay một đường thẳng chênh chếch theo hướng đi lúc đó và căn cứ vào đấy, ùn ùn kéo nhau lập tổng hành dinh tiền phương ở Bình Định, Quảng Ngãi. Tại sao không biết rằng vì bão Haiyan quá mạnh và di chuyển cực nhanh nên trời, đất còn phải đem các quy luật ra để “định hướng” nó!. Với trình độ như thế mà “các đỉnh cao trí tuệ” của Việt Nam ta có tên lửa vượt đại châu. Muốn thử nghiệm bắn ra Thái Bình Dương, mà cứ nhằm thẳng mục tiêu để phóng, thì chắc chắn sẽ vòng bố nó xuống Úc châu!. Lúc ấy lại chữa thẹn rằng “đây chỉ là cuộc tổng diễn tập”!. Bài này Nông dân tôi chỉ tập trung vào phân tích những cơn bão mạnh, còn những con bão to hơn áp thấp nhiệt đới một tý, thì cần phải đưa thêm vào nhiều tham biến hơn. Nhưng cũng may với những cơn bão như thế, sức tàn phá do gió chỉ như “gãi ghẻ thôi”, Việt Nam ta sợ nhất là mưa, vì có nhiều đập thủy điện lắm!, phố xá thấp lắm!. Trời bảo những thiệt hại mất mát đó là “nhân tai” chứ không phải là “thiên tai”, đừng đổ lỗi cho tao!”. Cám ơn bác Nông dân có những bình luận khoa học, sắc sảo và cực kỳ hài hước. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng dự báo khí tượng là một ngành khoa học có dung sai cho phép khá lớn và đòi hỏi các nhà khoa học ngành này phải có trình độ, năng lực cao và thiết bị hiện đại, nhưng dù sao thì như bác Nông dân đã phàn nan dự báo tâm bão khoảng từ Bình Đinh, Quảng Ngãi mà lại đổ bộ đến tận Hải Phòng, Quảng Ninh với cả nghìn cây số chiều dài bờ biển chứ không ít. Nôm na như dân gian thường nói: máy bay địch ở đằng tây ta lai bắn ở đằng đông. Tôi cũng biểu đồng tình với bác Nông dân đó là sợ nhất là “thủy”, vừa rồi dân Philippin chết trong cơn bão Hải Yến phần nhiều do chết đuối vì nước dâng ngập 2 -3m mà không kịp chạy. Đấy là chưa có việc xả nước của hồ, đập và thủy điện vô tội vạ như ở VN ta, chứ không thì thôi rồi bác Nông dân nhỉ!!!!

 33. CD@ says:

  – Còn đây nữa nha, cơn bão dư luận XH và bức xúc của cử tri “dân đen” , đoạn trích sau đây co lẽ chẳng cần dự báo, vì cơn bão này đã được “phẩu thuật chuyển giơi “, và lấy da ở phần “mông’ đắp lên phẩn mặt mang hình bóng “kỳ nhông” :

  ( – Lý giải của Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc vì sao không chọn những bộ trưởng phụ trách lĩnh vực nóng, như Y tế, để chất vấn tuần sau chắc chắn là chính xác. Và như thế, cũng chính xác là đại biểu QH của chúng ta thật tài tình.)

  “Gần 500 đại biểu QH đã điền vào phiếu câu hỏi cho các bộ trưởng mà họ muốn chất vấn tuần tới. Và QH đã chọn ra 4 vị trưởng ngành nhận được nhiều phiếu nhất để chất vấn trong suốt 2 ngày rưỡi. 2 ngày rưỡi, theo như đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) phản ánh mới hôm 4/11 giữa hội trường, nếu đúng, sẽ ngốn mất 2 tỉ rưỡi đồng.

  Trong 2 ngày rưỡi đó, dự kiến Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nói về chính sách hỗ trợ nông dân, các quy chuẩn kỹ thuật, việc tìm kiếm thị trường… cho nông nghiệp. Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ nói về hiệu quả đầu tư cho khoa học công nghệ, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm…

  Số đông đại biểu cũng đã điền vào phiếu để chọn hỏi Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Bộ trưởng Y tế, người quản lĩnh vực nóng bỏng nhất, sôi sục dư luận nhất suốt thời gian gần đây, lại chỉ đứng thứ 7-8 tính về số lượng câu chất vấn được đếm theo phiếu.
  (….)
  Muốn chất vấn ai là quyền của đại biểu, đâu phải quyền của cử tri, dù khi ra ứng cử chỉ cách đây mấy năm thôi, đại biểu nào cũng từng chia sẻ với cử tri rằng tôi sẽ lắng nghe nguyện vọng, nói tiếng nói của các ông, các bà.

  Có nhất thiết cứng nhắc căn cứ số lượng câu hỏi để quyết định chất vấn bộ trưởng nào hay không? Nhiều vấn đề tủn mủn cũng đâu thể bằng một vấn đề lớn, bức xúc. Tại sao không căn cứ vào dư luận xã hội (cử tri) để chất vấn?

  Đại biểu Dương Trung Quốc tại phiên thảo luận tình hình kinh tế – xã hội sáng 1/11 đã chất vấn trách nhiệm của chính QH trong việc quản lý, giám sát chi tiêu hiệu quả ngân sách quốc gia. (…), ông Quốc cũng nói đến dấu ấn lịch sử của QH khóa 13 khi xem xét chấp thuận tăng mức bội chi ngân sách nhà nước.

  Nhưng có lẽ, ở một khía cạnh nào đó, khi nhìn về 2 ngày rưỡi chất vấn sắp tới, thì thấy, đứng ngoài thời cuộc, đứng ngoài những bức xúc, những nỗi nóng ruột của cử tri, nhân dân, chắc hẳn đại biểu QH cũng đang ghi “dấu ấn” về sự tài tình!” ( nguổn VNN)
  —————————-
  Nhưng con cuốc@ né bão thiệt tài tình, không thể tài tình hơn!

 34. Dân gian says:

  Thấy bác Nông Dân chém gió thành bão mình càng tự hào về nông dân Vn. Xin liệt kê những thành tựu mà giai cấp đồng minh của đảng đã làm được.
  – Hỗ trợ tích cựu, vô cùng hiệu quả cho đảng trong cuộc cm giành độc lập, cướp cq hồi năm 45 thế kỷ trước, sau đó không tham lam, nhường chính quyền ấy cho những người vs. Dzê!
  – Rất tích cực tham giam vào phong trào HTX theo tiếng gọi của đảng trong quá trình xây dựng một kiểu xã hội chưa từng có ở đâu, tạo nên những thành công vang dội một thời như Định Công Thanh Hoá… tuy sau đó có bị đói do gắng sức nhưng vẫn không kêu ca, phàn nàn gì về chủ trương sáng suốt này.
  – Tham gia không điều kiện, kể cả xương máu biết bao con em, trai tráng nhằm chứng minh cho thế giới thấy rằng VN là tiền đồn của phe XHCN, và duy nhất chỉ VN đánh bại hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, những kẻ thù khủng, dữ dội mà hàng xóm của mình như Thái Lan, Trung Quốc hèn nhát né tránh.
  – Về khoa học kỹ thuật thì cũng chẳng kém ai. Mấy năm trước đã xuất hiện “thần đèn”, bác này có thể di chuyển, bốc lên những công trình nặng hàng ngàn tấn đặt ra chỗ khác. Lại có mấy anh Hai lúa ở đâu đó trong Nam bộ đam mê chế tạo máy bay lên thẳng từ các chi tiết thừa của các phương tiện khác. Gần đây các bác Nông dân ở Thái Bình còn khẳng định sẽ chế tạo thành công tàu ngầm mang tên Trường Sa để cạnh tranh với tàu ngầm của Nga…Chưanois đến con em ND VN tài giỏi bay lên vũ trụ, bắn rơi B52 trong chiến tranh, cải tiến sam 2 thành 3 vân vân.

  Chắc là còn nhiều nữa, em không nhớ hết được, bác nào biết hãy kể thêm để mình cùng tự hào nhé!

 35. CD@ says:

  – cơn bão mang tên TNGT, mỗi năm cướp đi sinh mạng cả 1 sư đoàn, và thương tật cũng khoảng đó,nạn nhân sẽ được cầu siêu, đại siêu tại nơi “bái đính tâm linh”. sẽ có con đường tâm linh gần 5000 tỷ dẫn từ HN tới sân chùa…..và cơn bão khủng hoảng mọi thứ, đã tiêu ma anh Vinashin, với hơn 4 tỷ Obama, trồi ra anh Tcty đóng tầu trắng tay nhưng sẽ được tái cấp vốn hơp pháp, …và sẽ còn nhiều anh trong “4 đại, 5 đại vina…” nữa…trước tiên, Ai cầu siêu cho anh Vinashin…”haỹ đợi đấy..” :
  ———————–
  “200 nhà sư và gần 2.000 phật tử, thân nhân các nạn nhân bị thiệt mạng do TNGT từ các địa phương sẽ về làm lễ cầu siêu tại chùa Bái Đính, Gia Viễn, Ninh Bình trong ngày 16/11. Họ đến làm lễ với mong muốn cầu nguyện cho các chân linh được siêu thoát và giúp những người đang hàng ngày tham gia giao thông nhìn lại mình, biết quý trọng cuộc sống bằng cách sống có trách nhiệm, coi trọng giá trị văn hóa giao thông. ” ( hết trích- GTVT online).
  ——————
  Nghêu Sò Ốc Hến và bài ca Ngao Ngán !

 36. Hiệu Minh says:

  Bao giờ bài này đủ 100 còm mới sang mục mới. Chúc mừng lão NôngDân

  • mai says:

   Còm cho đã rồi bác cho sang spam hết thì lấy đâu ra cho đủ 100 ???

 37. HỒ THƠM says:

  Lão Nôngdân vạch váy nàng Hải Yến tường tận sâu sắc, sờ đúng “mắt bão” đen thui của nàng Hải Yến còn hơn ông Bùi Minh Tăng, hi hi… Đề nghị Anh Ba đặc cách cho lão NôngDân làm Cục trưởng Cục… chống bão!
  Nói đến bão Haiyan, thật là kinh hoàng! Ai ở trong tâm bão mới thấy được sự lo sợ trước thiên tai khủng khiếp!
  Nhìn quang cảnh tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan ở Phi, thêm cái biểu đồ “tốc váy” của nàng Hải Yến trên tivi do “cục chống bão” của ta đưa lên dự báo, mỹ nhân siêu bão Hải Yến sẽ “tốc váy” múa lửa từ Phú Yên đến Quảng Ninh, một người có thần kinh thép …rỉ như tui cũng không khỏi run sợ. Lại thấy Anh Ba, Cụ Xuân Phúc, Anh Trung Hải về ” đóng đồn” ở TP quê tui để lo chống bão, làm tui thêm… vãi đái! Phải chi có lão NôngDân hang Cua về phân tích bão thì tui đỡ run rồi :mrgreen: .
  Bão chưa đến, lo chuẩn bị phòng chống tích cực, sơ tán dân vùng bão thì cũng tốt, đáng hoan hô nhưng phải dự báo cho gần chính xác tí, đằng này tích cực quá, hóa hoảng loạn như Tp quê tui: Truyền thông thì hô vang, “đây là siêu bão mạnh nhất trong lịch sử loài người đổ bộ vào nước ta”, đây là cơn bão “hủy diệt” sắp vào miền Trung, vân vân… “dự báo” như thế, hỏi “anh hùng” nào mà không té đái!!??? Thế là có người phó mặc cho Trời, cột sơ nhà cửa rồi ra…khách sạn trốn bão cho chắc, người giàu thì “bay” vào Sài Gòn trốn bão….Còn tui thì vẫn … kiên định, quyết không sợ bão, nhưng mụ Sư tử của tui thì sợ nên … bắt buộc tui phải sợ ( Mụ Sư tử chỉ “sư tử” với tui thôi, còn với mọi người, hoặc với bão thì mụ như con thỏ đế :mrgreen: ) Thế là mụ “phong” cho tui chức Cục trưởng cục chống bão lụt tại nhà, kinh phí chống bão mụ cấp đầy đủ với … khẩu hiệu ” Tất cả cho siêu bão Hải Yến, tất cả cho chiến thắng!”, không được chậm trể, tui đành phải nhận chức nhận lệnh, chạy đi mua dây thép, bao cát, đất, xà gồ, cây gỗ… với giá không phải là hữu nghị lắm ( Thế mà … “Cục trưởng” tui “rút ruột” kinh phí chống bão của mụ Sư tử cũng được bữa nhậu hoành tráng đấy! Hi hi… )
  Cuối cùng, nàng siêu bão Hải Yến không đến Miền Trung như … “dự báo” của ông nhà thơ Hồ Dzếnh : ” Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé…”
  Nếu lần sau có nàng siêu bão Ngọc Trinh, Ngọc Quyên, hay Lý Nhã Kỳ đến… tốc váy , nhất định tui sẽ mời lão NôngDân làm cố vấn để vạch sâu “mắt bão” của các nàng này cho yên tâm :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Thật là may mắn Blog Cua để còm nên mới có những anh tài như thế này. Lão Hồ Thơm bịa như thật, kính phục lão.

   Được lão Nông Dân trình quá cao. Thêm lão Dove vào hùa. Mà lão Dove viết về khoa học, nước Nga, kể cả Đà Lạt hay hơn là vạch váy Sanchez tìm lông. Chẳng hiểu người thế mà Snowlion tối nào cũng ôm. Lạ ơi là lạ.

   Đùa thôi, bà con thumb thật nhiều để ủng hộ bài viết mang đầy tính khoa học này. Chín phẩy năm, chín phẩy năm, nắm phải…chim 🙂

  • NôngDân says:

   + Thích nhỉ ! “rút ruột” được kinh phí chống bão của mụ Sư tử cơ à?. Chả bù cho bà lão nhà mình, nhắc đi nhắc lại là đêm nay bão vào Hải Phòng đấy, lạnh tanh bà ấy bảo “Nó vào ngày hay đêm là việc của nó, ông cứ ở bên tôi là được rồi”!. Đấy vô cảm đến thế là cùng!!!.

   • HỒ THƠM says:

    Thế sao có người nói “bà cụ” của lão bảo : “ Đêm nay nó vào là việc của nó, phần ông , ông cứ… “vào” cho chuẩn là được rồi”! Có thưởng trà… Thái Đức đấy!”.
    Đấy vô cảm đến thế là cùng!!!. :mrgreen:

 38. Đông says:

  Cách đây vài năm em có chơi với 1 bác cán bộ nhớn của Trung tâm Khí tượng Thủy văn TƯ. Nghe bác ấy tâm sự chuyện thâm cung mới thấy nát cả cỗ lòng.

  Bác ý nói, ngành khí thượng thủy văn giờ không đào đâu ra người giỏi, chỉ các học sinh trình thấp mới thi tuyển vào, có khi hạ dưới điểm sàn mà tuyển chẳng đủ. Hai là, lương thì thấp mà lậu thì chẳng có gì, vì thế mặt mũi nhân viên lúc nào cũng rúm ra rúm ró. Ba là trang thiết bị thì lạc hậu, mới mấy năm gần đây mới được chi cho ít tiền sắm máy tạm dùng được chứ bằng với các nước khác thì còn xa. Vì thế khi dự báo đều phải tham khảo tụi Mẽo, Nhựt. Giả dụ mấy tên tư bản đó cấm không cho xài chùa thì có khi dự báo Hải Yến lệch từ Cà Mau ra Móng Cái chứ chẳng chơi.

 39. Dove says:

  Hình như bác NôngDân là thầy địa lý?

  Về phần cấu trúc trường gió trong bão viết ngắn gọn như vậy để dạy môn địa lý đại cương là OK.

  Về quỹ đạo bão thì Dove rụt rè có ý kiến như sau. Khoa học khí tượng đã chứng minh rõ ràng rằng quỹ đạo bão phụ thuộc vào xu thế của các dòng khi tầng cao, bởi vậy để dự báo quỹ đạo bão phải sử dụng dữ liệu khí tượng cao không.

  Muốn dự báo bão chuẩn xác hơn, VN phải chấn chỉnh cơ bản mạng lưới quan trắc khí tượng cao không, thiển nghĩ nên bố trí thêm một số trạm trên đảo, trên tàu biển và xây dựng và đưa vào phục vụ nghiệp vụ mô hình dự báo quy mô trung bình có khả năng đồng hóa dữ liệu (dât assimilation) quan trắc cao không trong nước và quốc tế.

  Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vẫn rất cần những chuyên gia khí tượng sinop (khí tượng bản đồ) nắm vững các xu thế hoàn lưu khí quyển, thuộc lòng hàng chục bản đồ quỹ đạo bão điển hình và bất bình thường đã từng xẩy ra. Dove từng biết những chuyên gia mà chỉ sau vài phút xem các bản đồ phân tích (hiện trạng) và dự báo, cho cơn bão Haiyan chẳng hạn, họ có thể kê ra vài trường hợp tương tự trong lịch sử. Những kiến thức như vậy là trợ giúp vô giá để các dự báo viên đưa ra quyết định cuối cùng.

  Vấn đề của VN hiện nay: Thiếu quan trắc cao không, máy tính yếu, chuyên gia dự báo số trị rất có vấn đề. Các chuyên gia khí tượng sinop (khí tượng bản đồ) hình như đã tuyệt chủng – như khủng long, kể từ khi bác Loan – ghét tây mà Tổng Cua biết, đã về hưu.

  Bởi vậy, khi thấy mấy cháu khí tượng lên TV múa may: Biến đổi khí hậu, Elninõ, phức tạp, tương tác, ảnh hưởng của hoàn lưu, bão kép hút nhau hoặc rất đáng ngờ về chuyên môn như bão hút gió mùa v.v…thì mấy lão già đã từng trải qua cả chục cơn bão trên biển Đông, mà vẫn còn sống sót, như Dove chẳng hạn, chỉ nhe hàm răng ám khói thuốc lào đã rụng gần hết ra cười khoái chí và săm soi các cháu mặc váy gì, rồi bình thản chờ xem Bộ chỉ huy tiền phương đôn đáo sơ tán vào Quảng Trị để tránh “siêu bão” đổ bộ vào Hải Phòng.

  Tình hình là như vậy. Ở VN vẫn ổn định và ko có gì lạ.

  • NôngDân says:

   + Bác Dove chỉ được cái tài là không ai bằng, tại sao bác biết Nông dân tôi là “thầy địa lý”!!!. Vào đầu bài tôi đã rào trước, đón sau rồi là chỉ biết sử dụng “ kiến thức đã học được từ phổ thông”, nên chỉ viết ngắn thế thôi, chứ mang cả các công thức tính toán vào nhỡ thành tiến sỹ thì chết! .
   + Mà sao cứ động đến vần đề gì là các bác đều kêu “ thiếu cái lọ, thiếu cái chai” nhỉ?. Nếu thiếu thì lấy tiền ra mua sắm sợ gì?. Mà bão có vào mỗi “nhà mình” đâu?, nó xảy ra cả khu vực đều quan tâm cơ mà?, Tại sao ta không chia xẻ thông tin cùng họ?, nếu có phải mua chắc cũng rẻ hơn, hay mình thiếu “cái đầu” để phân tích những thông tin ấy?.

   • Hiệu Minh says:

    Tiền cho Vinashin 4 tỷ đô Obama thừa sức trang bị từ đầu đến chim (chân) cho bên Thủy văn. Có vứt đi, có tham ô thì hệ thống này hơn cả Mỹ. Vấn đề là phải công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiến thẳng lên XHCN, không kinh qua tư bản CN. Khốn nỗi chỉ cần một trận bão là đủ mất nửa cái Vinashin, xin lỗi phát là xong.

    • Dove says:

     Những việc mà Dove kê ra là ko mất tiền đâu, mà được tiền là khác vì vào thập niên 1990 ở Biển Đông có thừa số liệu quan trắc bằng tàu biển nhưng chưa được khai thác đúng mức, cần bổ sung thêm các trạm quan trắc cao không và các trạm quan trắc khí hậu biển. Việc VN tham gia vào những lãnh vực vừa nêu được cộng đồng quốc tế chào đón, họ sẵn sàng cung cấp trang bị, dữ liệu và chuyên gia theo những dự án ko hoàn lại.

     + Viện Khoa học VN đã tiếp cận có hiệu quả trong lãnh vực đánh giá chất lượng và lưu trữ dữ liệu (Data Quality Control & Archieval) của các chương trình do NASA chủ trì, đặc biệt là GOOS (Global Oceanographic Observation System), IGOSS (Intergrated Global Oceangraphic Services System) v.v.. Hồi đó còn cấm vận nhưng ngài S. Levitus giám đốc Trung tâm dữ liệu của NASA đã hứa với các chuyên gia VN rằng ông sẽ làm tất cả để giúp đỡ VN, điều gì mà ông ko thể làm với tư cách công dân Mỹ thì ông sẽ làm với tư cách là Giám đốc trung tâm dữ liệu biển thế giới No1 (WODC no1). Nhờ vậy, trao đổi dữ liệu là một trong những lãnh vực đầu tiên chọc thủng cấm vận.

     + Trong khuôn khổ chương trình “Thu hẹp khoảng cách về công nghệ thông tin giữa các nước phát triển và đang phát triển”. Viện Khoa học VN đã đăng ký dự án “Thu hẹp khoảng cách về công nghệ thông tin trong lãnh vực dự báo nghề cá” với kinh phí 2,5 triệu USD. Chính phủ Nhật đã chấp nhận tài trợ và cử đối tác là ông lớn Fijitsu. Giám đốc Fujitsu VN đã trịnh trọng tuyên bố nên làm ở mức 7 triệu USD và đảm bảo rằng họ sẽ vận động được TTg Koizưmi cấp ODA ko hoàn lại.

     Nhưng những kết quả ban đầu đáng khích lệ do một nhóm chuyên gia khoảng 10 người thu được đã trở nên bất cập khi cần mở rộng quy mô và phối hợp liên cơ quan. Thiển nghĩ thất bại là do những nguyên nhân chủ quan từ phía VN.

     Trong đó, Dove đã mắc phải ba tội ko phải là nhỏ: 1) Liêm khiết hơn mức cần thiết; 2) Đề cao chuyên môn hơn quản lý và 3) Có ô dù tốt mà ko chịu xài.

 40. cu teo says:

  Em thì kết đọan này nhưng độ chính xác thì không biêt tới đâu
  “Vì vậy nên “Nàng” mới đi vào giữa cửa Vịnh Bắc bộ. Đây là vùng biển gần bờ, thời điểm này nhiệt độ nước biển có nơi thấp hơn 15 độ C. Điều này đã góp phần tăng nhanh áp suất vùng tâm, năng lượng của “Nàng” giảm, theo cách nói của Tổng Cua là “Nàng” đã bị “suy thoái đạo đức nghiêm trọng”!.”
  Vậy cho em hỏi một câu hểt sức viển vông là con người có thể phá bão không. Bổ đề không ai chứng minh được trong suốt 30 năm mà vẫn làm được thì tại sao con người không thử làm cái việc phá bão, có vẻ thiết thực hơn. Có thể làm lạnh nhiệt độ nước biển vùng bão sắp đến?

  • NôngDân says:

   + “Việc phá bão” là có thể làm được, chỉ có điều “Năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi” mới khó. Nhưng Nông dân tớ vẫn biết cách làm “lạnh nhiệt độ nước biển vùng bão sắp đến”!!!!. Thế này nhá: Trước khi vào mùa bão, ta lên Bắc cực đào lầy mươi km3 băng bọc ly lông cách nhiệt, để nổi bập bềnh ở biển đông. Khi bão đến mở ra kéo nó chạy theo tâm bão khoảng vài trăm km đảm bảo nó thành áp thấp nhiệt đới ngay!!!.

 41. CD@ says:

  …”đây là hiện tượng thời tiết có những đặc trưng là chỉ xuất hiện trên các vùng biển nhiệt đới. Khi một vùng trên đại dương có nhiệt tăng độ đột ngột, hơi nước bốc mạnh lên cao, làm xuất hiện nhanh một vùng áp thấp, tạo nên sự chênh lệch khí áp lớn so với khối không khí khác ở khu vực biển lân cận.”…( trích ND).
  Có lẽ nhận định này là chuẩn xác…trên TV5, trong mục noi đến bão HY, và nhiểu nhà KH thế giới giải thích : ở độ sâu trên 50 m dưới mặt nước biển, nếu nhiệt độ đột ngột tăng trên 27 oC, do qui luật ‘nóng đi lên, lạnh đi xuống”…tạo ra những hiện tượng khí áp như ND đã phân tích…
  ——————————
  -…”Mỗi sự chuyển động này lại phụ thuộc vào nhiều tham biến khác, tạo ra sự “phức tạp khó lường”. (Thế mới có chuyện người ta chỉ muốn “ổn định” mà không cần sự vận động để phát triển! )” ( trích ND).
  đoạn “niên hệ” này chứng to ND rất tình táo, nhưng Nông thôn thì suy thóa nặng, bởi NT VN nhiểu năm qua, dưới sư “lở đở” toàn diện của dội tiên phong, ngoài một số không nhỏ trở thành “Dân oan mất đất”, thì hầu hết còn lại lĩnh đủ thảm họa trong vòng xoáy “được mùa mất giá”, kể từ cái thời mấy ông “xâu-xát” luôn xuất hiện trên các bục gắn Mic chém gió ở thể nghi vấn ( trồng Kay gì, nuôi Kon gì?!)
  ———————-
  – …”Với trình độ như thế mà “các đỉnh cao trí tuệ” của Việt Nam ta có tên lửa vượt đại châu. Muốn thử nghiệm bắn ra Thái Bình Dương, mà cứ nhằm thẳng mục tiêu để phóng, thì chắc chắn sẽ vòng bố nó xuống Úc châu!. Lúc ấy lại chữa thẹn rằng “đây chỉ là cuộc tổng diễn tập”!.” ( trích ND)
  Ối giời ơi là Trời…!bác ND này phải là ND đi trước cả thời đại @, …bác có biết VN ta hiện đại hóa cuốc phòng, có tới 200 dàn tên lửa các cỡ dưới 300 Km, “sẽ dìm mọi kẻ thù xuống đáy biển Đông”…Dưng mà, chỉ trong các cuộc tập trận Giả…bác ạ…!
  xin chào các pác trong Hang, CD @ “khẩn trương ngược”!

  • Dân gian says:

   Không chịu nổi gió bão do Nông Dân Vn chém ra thì phải tránh cho oan toàn, hi hi.

 42. HOA HONG_SG says:

  Bác ND ơi, khi nào bác tuyển nhân viên nữ pha trà và pha cafe bác nhớ cho HH một chân nha bác, HH sẽ làm việc rất chăm chỉ 😀

  • NôngDân says:

   + Nông dân tôi mà có nhân viên thì lấy Thuốc Lào để trả hay sao?, tiếc thật!!!

 43. […] – NôngDân: “Vạch váy tìm sâu”…nàng Hải Yến (Hiệu Minh). – Ông Nguyễn Minh Cường – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Philippines: Sẵn sàng hỗ trợ tiền vé máy bay đưa người Việt bị ảnh hưởng bão Haiyan ở Philippines về nước (LĐ).  – Người Việt ở Philippines cầu nguyện cho đồng hương chịu siêu bão (VOA). […]

 44. nông dân gái says:

  Em vữa nghe bài hát “Cơn bão nghiêng đêm” của ca sĩ Lê Cát Trọng Lý rất hay. Tên ca sỹ nghe như Lê cát Trọng Lú. Nhưng hát hay tuyệt.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cơn bão nghiêng đêm
   Đổ cành trút lá
   Anh nắm tay em
   Cùng qua đường cho khỏi ngã

   Cơn bão tạnh lâu rồi
   Hàng cây xanh thắm lại
   Nhưng em đã xa xôi
   Và cơn bão lòng ta thổi mãi

   Hóa ra bão chỉ mang đến chuyện buồn
   Philippines rất buồn
   Dân Miền Trung buồn
   Bác Nông Dân buồn
   Tôi cũng buồn khi đọc bài của Bác

 45. Tantruonghung says:

  Qua entry này thấy nàng Hải Yến tốc hết cả rồi chẳng cần phải vạch nhưng chỉ có Nông Dân với cặp mắt nghiệp vụ mới nhìn thấy tâm còn các còm sỹ chắc chỉ lờ mờ đen, trắng. Ai thấy rõ nói cho họ nhà cua (đa số là mắt nhỏ) biết thêm.

  Nàng suy thoái nghiêm trọng là may đấy!

  • NôngDân says:

   + Nông dân không có được đào tạo bài bản về lĩnh vực này thì không thể gọi là “nghiệp vụ” được. Vì là dân vùng biển hay phải đối phó với gió bão, triều cường nên có chút kinh nghiệm thôi.

 46. Người Tiên Lãng says:

  Lão Nông bàn về Bão
  Nhưng “chém gió thoảng” thôi
  Phải nhường cho lãnh đạo.
  “Chém bão”…mới kinh người
  (Nông Dân trình độ thế
  Xứng ghế Quốc Hội rồi !)
  “Số” nông dân đất Việt
  Bao giờ mới đổi đời !?

  • NôngDân says:

   + Ôi giời ơi!, để có ghế ở Quốc Hội phải qua nhiều vòng “hiệp thương lắm”!

 47. Dân gian says:

  Xin bổ xung thông tin để bác ND phân tích. Một nhân chứng sống sót sau cơn bão nói rằng đa số trong những nạn nhân bị chết do em Haiayn gây ra là do em ấy làm nước biển dâng cao đến 3 đến 4 mét, làm nạn nhân đuối nước. Người dân Phi đã quen với gió nên người ta tránh gió tốt, họ không chết vì gió mà vì nước do không tưởng tượng được sức hút (áp suất âm) mạnh đến mức độ nào ở tâm bão làm cho nước biển dâng cao đến thế.

  • Người Tiên Lãng says:

   “Nước ” ”mềm” thuộc về Âm
   Nên thời nay càng mạnh
   Đúng vào thời Âm thịnh
   Dương thì xuy kiệt rồi!
   Bão đại dương chưa sợ
   Bằng bão giông lòng người !

  • NôngDân says:

   + Áp xuất khí quyển thông thường trên mặt biển là khoảng 1at, vùng nào trên mặt biển áp xuất giảm đi 0,1 at sẽ làm cho nước biển dâng lên 1 mét so với xung quang. Ở bài Nông dân tôi cũng đã nhắc tới định luật Becnuli, Khi gió xoáy mạnh quanh tâm áp xuất khí quyển vùng tâm phải giảm, còn giảm bao nhiêu phải đo thực tế. Với cường độ bão Haiayn khi vào Phi thì áp xuất vùng tâm giảm thấp là đương nhiên, kết hợp với sóng biển dồn, thì nước dâng cao tới 3 mét chắc là thông tin đúng.

 48. Dân gian says:

  Các mạng xã hội TQ ‘chửi’ CP như hát hay khi công bố TQ viện trợ cho Phi 100 ngàn đô để khắc phục thiệt hại do cơn cuồng nộ của em Haiyan. Chịu không thấu, hôm nay CP TQ tuyên bố lại rằng sẽ viện trợ thêm 1,6 triệu đô. Ngượng quá nhưng rồi cũng dám chữa ngượng!
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-tang-vien-tro-cho-philippines-2910362.html

  • Người Tiên Lãng says:

   Đúng tim đen bạn Khựa
   Miệng ngọt bụng dao găm
   Bỏ ít “đô” cứu trợ
   Che kín dạ bất nhân !

 49. Dân gian says:

  Qua bài này thấy rõ trình của bác Nông Dân về bão tuy mới chỉ là lớp 10 cách đây 50 năm nhưng hơn hẳn các loại tiến sĩ ngày nay. Nhất là các tiến sĩ làm chính trị. Nếu bác mà chỉ ra được chính xác khu vực đổ bộ và cường độ của em Hayan ngay từ đầu thì các bác lãnh đạo nhà ta đỡ hoảng loạn, thần hồn nát thần tính, chạy ngược chạy xuôi rồi chữa ngượng bằng cách bảo là tổng diễn tập. Những tốn kém, tổn thất (cả con người) tuy em ấy chưa vào vẫn chấp nhận được. Tiến sĩ ngày nay tuy dốt nhưng vẫn khôn vặt nhỉ. Chữa ngượng, vụng chèo, khéo chống, vui đáo để.

  • Hiệu Minh says:

   Xem share tên mạng và số sao cũng đủ thấy trình của bài viết. Chỉ tội chẳng biết còm thế nào 🙂

   Cảm ơn bác NôngDân

  • Nguyễn Tử thư Điền says:

   Hình như bác NongDan ở ngành Khí tượng đã về hưu, thấy quen quen.

  • NôngDân says:

   + Thì trong bài “Breaking News: Siêu bão Haiyan đang vào biển Đông” ở trang này Nông dân tớ comment liên tục, cũng ti toe dự báo đấy chứ. Với thông tin về Cường độ và tốc độ di chuyển khi nàng Hayan mới vào biển đông thì chưa thể được dự báo chính xác vị trí đổ bộ, nhưng khi đó tớ đã nói Nàng sẽ uốn éo đi về miền Bắc cơ. Khoảng 20 giờ sau khi “Nàng” đi vào Biển Đông tớ cũng đã comment nói “Nàng” sẽ vào đồng bằng bắc bộ. Đến khi “Nàng” tới cửa vịnh bắc Bộ là tớ đã bảo “Nàng” sẽ uốn về phía bắc đồng bằng Bắc Bộ rồi.
   + Với bão thì vận tốc di chuyển và hướng di chuyển tức thời là có thể biết được qua rất nhiều kênh thông tin, nhưng khối lượng M của nó phải căn cứ vào độ mạnh và vùng bán kính vùng tâm cũng như phạm vi ảnh hưởng, từ đó mới tính được lực F ( theo bài). Như vậy M chỉ có thể ước lượng thì làm sao có được thông số F chính xác được?, chỉ đưa ra được giá trị xấp xỉ thôi. Tớ chỉ cảm giác như mấy tay khi tượng nước ta thường không quan tâm hoặc không biết tham số này.

 50. Tưởng Cán says:

  Kinh! NongDan Việt Nam siêu giỏi.

 51. thuctu says:

  Khó quá, đọc mãi mà chỉ hiểu được đoạn này “Thế mới có chuyện người ta chỉ muốn “ổn định” mà không cần sự vận động để phát triển! “

%d bloggers like this: