“Lấy độc trị độc”: Bầu Nga-Trung-Việt vào Hội đồng Nhân quyền

UN building. Ảnh: HM

UN New York

Ngoại giao có nhiều tin vui. Bộ trưởng Phạm Bình Minh lên sao Phó Thủ tướng. VN ký công ước UN về chống tra tấn, trừng phại và đối xử tàn nhẫn. Mấy hôm trước, VN vào Hội đồng Nhân quyền UN. Quá vui.

Tin vui về ngoại giao

Ngày 7/11, tại UN New York (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung, đã thay mặt Chính phủ VN ký Công ước UN về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá khác (gọi tắt là Công ước chống tra tấn).

Gần một tuần sau, 12/11, cùng với 14 nước bao gồm Nga, Trung Quốc, và một số nước khác, Việt Nam cũng được bầu vào Hội đồng Nhân quyền của UN.

Được thành lập từ năm 2006, Hội đồng Nhân quyền UN có 47 đại diện đóng đô tại Geneve, chuyên theo dõi tình trạng nhân quyền tại các quốc gia, từ việc điều tra các vụ án bị cho là lạm dung, thi hành án tử hình, đến cả máy bay không người lái Mỹ tấn công người vô tội.

Đây là những tin vui cho ngành ngoại giao Việt Nam. Chả thế mà ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, đã tự hào “Việt Nam đã hội nhập quốc tế rất sâu rộng. Khi thế giới hiểu rõ hơn, từ đó họ sẽ có nhận thức, cách nhìn về vấn đề quyền con người ở Việt Nam.”

“Trước đây khi chúng ta không là thành viên, họ nói thậm chí họ ra các nghị quyết mà chúng ta không được tham gia. Còn giờ chúng ta đã có quyền phát biểu, chứng minh bằng hành động, bằng điều kiện thực tế cụ thể để cho họ nhận thức và thấy rõ quyền con người ở Việt Nam.”

Ông Hằng cũng tuyên bố đây là “đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta”.

Tin vui khác. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh, vừa được bầu làm Phó Thủ tướng với số phiếu rất cao tại Quốc hội, chứng tỏ ngành này đang được chú trọng hơn. Thời xưa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao luôn là thành viên Bộ Chính trị. Nhưng thời của ông Phạm Bình Minh chỉ là UV TW.

Một quốc gia không coi Ngoại giao là quan trọng thì khó mà hội nhập với thế giới. Đối nội, đối ngoại phải song hành mới mong cải thiện hình ảnh đất nước.

Nhiệm vụ trước mắt

Phát biểu sau khi có kết quả bầu VN vào Hội đồng Nhân quyền, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói “Việt Nam sẽ thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên Liên Hiệp Quốc”.

Đúng thế. Từ nay, chúng ta phải tỏ rõ thái độ và chỉ cho thế giới biết, Việt Nam không có tù nhân lương tâm, không bắt bớ giam cầm vô tội vạ, không tra tấn, không đối xử vô nhân đạo, cảnh sát không đạp mặt dân, người bị bắt vào đồn công an không thể “bỗng dưng treo cổ”, “tự nhiên ngất và chết”.

Sẽ không còn chuyện bị bắt vì bao cao su đã qua sử dụng lại thành tội phạm chống nhà nước.

Sẽ không có những tòa án kiểu Kangaroo, xử vội xử vàng, kết tội lấy được, xử công khai nhưng không ai được vào phòng xử án. Loa tậm tịt phát ra ngoài nếu người bị tố cáo lên tiếng phản bác.

Sẽ không còn chuyện bắt bớ blogger bởi họ lên tiếng một cách ôn hòa về những sai trái của chính quyền.

Đất nước chuyển sang tam quyền phân lập, báo chí thành lực lượng thứ 4, blog, facebook thành lực lượng thứ 5, giám sát quyền lực.

Phiên xử án Đoàn Văn Vươn.

Phiên xử án Đoàn Văn Vươn.

Nếu các thế lực thù địch bôi nhọ thì đưa các thành viên Hội đồng Nhân quyền đến tận nơi để phỏng vấn và điều tra. Làm ra môn ra khoai, hết trò lấp liếm “VN không có tù nhân lương tâm” trên cái loa phường, mấy bác nông dân mù chữ cũng chả tin.

Vào Hội đồng này thì không thế nói, Việt Nam có đặc thù riêng, có cách hiểu nhân quyền riêng, khác với chuẩn mực quốc tế, nghe chối tai.

Bà Phạm Chi Lan trả lời phỏng vấn của BBC rằng, Việt Nam phải làm ngay các bước để cải thiện tình hình nhân quyền:

“Trước hết, Hiến pháp của Việt Nam phải làm rõ hơn các quyền về con người, cũng như các vấn đề về nhân quyền đã được nêu ở trong Hiến pháp.

“Sau đó, Việt Nam phải hoàn thiện hệ thống luật pháp của mình để làm rõ hơn các quyền của công dân, quyền con người được quy định trong Hiến pháp sẽ thực hiện như thế nào.”

“Và thứ ba, về cơ chế thi hành từ luật đến thực hiện như thế nào, đây cũng là việc Việt Nam cũng phải tập trung nhiều nỗ lực.”

Một số quyền của công dân Việt Nam mà lâu nay chưa có đủ các cơ sở, điều kiện pháp lý để thực hiện tốt như quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, quyền lập hội, hay quyền biểu tình v.v…, theo bà Chi Lan, phải được luật hóa tốt hơn.

Chỉ cần làm được như thế thì các thế lực thù địch hết mở loa rè, mua vũ khí ở Mỹ cũng được thay vì mua của Nga, VN mạnh rồi, không kẻ nào xâm lược nổi, vì có cộng đồng quốc tế đứng bên cạnh. Dân chúng sẽ ủng hộ đảng CS dù bây giờ đang mất hết uy tín.

“Lấy độc trị độc”

Gọi điện thoại cho anh bạn về chuyện này. Anh cười, nhớ lại thời trẻ con đi học. Lớp có một thằng to đầu, nói năng hỗn láo, chẳng coi ai ra gì. Khi thầy giáo hết chịu nổi, định đuổi học, thì cô hiệu trưởng đứng ra bảo kê, để cô ấy chủ nhiệm một thời gian.

Cô về tổ chức lại lớp, bầu lại lớp trưởng, lớp phó. Cô chọn luôn thằng cu đầu gấu làm lớp trưởng. Hình như có chức vị chút, có oai chút, nhưng nhận thấy trách nhiệm của mình, cần phải gương mẫu, thế là cu ấy ngoan dần lên, học rất giỏi.

Giam oan 10 năm.

Giam oan 10 năm.

Anh cười, kế UN “lấy độc trị độc” chưa chừng lại hiệu quả hơn là để các quốc gia mất nhân quyền nhất thế giới đứng ngoài. Nga, Trung, Việt vào ngồi bàn với nhau bảo vệ dân, chống tra tấn, chắc sẽ hay hơn vì họ có lý tưởng cộng sản và chủ nghĩa Mác Lê soi sáng cho loài người.

Chả biết có được như thế không. Nhưng bây giờ cứ hy vọng nhân quyền VN sẽ tốt lên. Có xấu thì ít nhất cũng không thể xấu hơn bây giờ. Vui đi các bạn.

HM. 13-11-2013

67 Responses to “Lấy độc trị độc”: Bầu Nga-Trung-Việt vào Hội đồng Nhân quyền

 1. NGUOI TU DO SAIGON says:

  Khi nói đến nhân quyền, trước tiên phải hiểu như thế nào là nhân quyền.
  – Nhân quyền là quyền tự do của con người được luật pháp bảo vệ.
  – Quyền được sống được mưu cầu hạnh phúc
  – Tư do riêng tư của con người phải được bảo vệ.
  – Danh dự và uy tín của con ngường cũng đuôc bảo vệ.
  Vì vậy những ai xâm phạm đến những quyền này được xem như là xân phậm nhân quyền, phải được lên an, phải được trừng trị theo pháp luận.
  1/ Vậy Hoa kỳ có được xem là quấc gia không xâm phạm nhân quyền không?
  Dùng máy bay không người lái không kích vào dân thường của Pakistan, Afganistan… tướt đi không ít sinh mạng người dân vô tội. Hành động không kích tướt đoạt mạng sống của thường dân này còn có sự hậu thuẩn của một số nước phương tây đã từng cho rằng mình là nhân quyền bậc nhất thế giới, như vậy là nhân quyền đó sao?
  Chuyện rãi chất độc gia cam, tuy là nó diễn ra trong hóa khứ khi chưa có hiến pháp về nhân quyền, nhưng tàn dư của nó vẫn còn dai dẵng đến ngày hôm nay, nó tướt đi không biết bao nhiêu mạng sống của thường dân Việt nam, nó làm cho con người sống không bằng chết lay lất hàng ngày, họ phải sống trong đau đớn chưa có được một giờ hạnh phúc. Như vậy là nhân quyền đó sao?
  Trong nội tại nước Hoa Kỳ, vẫn còn đây đó tình trạng phân biệt chủng tộc, vẫn còn đâu đó người có quyền sử dụng súng sát hại trẻ em vô tội, vẫn còn đâu đó những người gia màu không được đối sử công bằng, vẫn còn đâu đó luật pháp vẫn bảo vệ giai cấp tư bản giàu có xã hội không công bằng, TT Obama muốn có chính sách bảo hiệm xã hội cho người nghèo được tốt hơn bị Quốc hội chối từ…, như vậy là nhân quyền đó sao?
  Hoa kỳ có nhân quyền lắm sao, khi mà nghe lén điện thoại xâm hai đến quyền tự do đời tư của người khác, bị cộng đống quốc tế lên án, ngay cả các đồng minh thân cận cũng cực lực lên án.
  Nhân quyền kiểu Hoa Kỳ đâu phải là nhân quyền theo chuẩn mực quốc tế, nò là nhân quyền theo kiểu của kẻ mạnh, nhiều tiền, nhiều vũ khí hiện đại, sau đó cua chiên gõ mỏ hô hào để cổ động một số đồng minh hùa theo, trong đó không ít các phần tử cực đoan chống phá đất nước cũng xướng theo.
  2/ Còn Việt nam thì sao?
  Thời gian qua Việt nam bắt xử một số Plogger cho là đấu tranh cho nhân quyền và bắt nhốt những người có cái tên rất Pro như những tù nhân lương tâm. Vậy sao chúng ta không tự hỏi, tại sao họ phải bị đem ra xét xử và bỏ tù?.
  Họ là những người cho là có lương tâm sao họ lại bịa chuyện vu khống xuyên tạc cướp đi thanh danh của người khác, bôi bẫn chế độ, nói xấu lãnh đạo nhà nước bằng những lời tục tĩu, gây bất an cho nhân dân, nguy hai cho đất nước. Như vậy bản thân họ đã xúc phạm đến nhân quyền của người khác, làm ảnh hưởng đến cuộc sống an bình hạnh phúc của nhân dân thì lam sao họ xứng với cái danh là “ người có lương tâm”. Việc bắt họ phải hầu tòa xét xử là hành động tối thiểu cần thiết để thực thi bảo vệ nhân quyền.
  Họ vu khống bịa chuyện vô căn cứ nói xấu Bác Hồ, Bác Giáp, những người có công giải phóng dân tộc thoát khỏi kiếp người nô lệ, thống nhất đất nước, vô ơn bội nghĩa trắn trợn xúc phạm đến thanh danh của người khác, xúc phạm đến các vĩ nhân, trong khi khắp năm châu ai cũng kính trọng và ngưỡng mộ, những vĩ nhân là niệm tự hào của dân tộc. Vậy hỏi lương tâm của họ có không, họ có xứng danh là “người có lương tâm” không. Việc bắt họ để giáo dục nhân cách làm người cũng là hành động cần thiết giáo dục cho họ biết như thế nào là nhân quyền, như thế nào là xúc phạm nhân quyền.
  Chính phủ Việt Nam dốc sức mình chăm lo cho dân, một trong những thành công xóa đói giảm nghèo đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, hàng năm kêu gọi toàn xã hội hợp sức với chính phủ xây hàng trăm, hàng ngàn nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo neo đơn, hàng năm chi tiền ngân sách trợ cấp cho người nghèo, chi ngân sách đóng tiền bảo hiểm y tế cho dân.
  Thử hỏi một nước giàu có như Hoa Kỳ, không ít người Việt đã định cư hàng chục năm vẫn còn ở nhà thuê, hàng chục, hàng trăm gia đình phải ra đường trong đợt khủng hoảng tài chính vừa qua, người dân bị ngân hàng xiết nợ phải ra đường, như tôi nói ở trên TT Obama đưa ra chính sách quan tâm nhiều hớn đến những người nghèo được hưởng thêm bảo hiểm xã hội đã bị quốc hội từ chối, dẫn đến thâm hụt ngân sách, chính phủ phải đóng cửa.
  Vậy so với hoa Kỳ, Việt nam chăm lo cho dân nhiều như thế , vậy mà mấy Plogger “ người có lương tâm” dám bịa chuyện xuyên tạc nói nhà nước Việt nam, để cho người dân sống đến bần cùng.
  Chuyện tạo công ăn việc làm bằng cách giúp người dân xuất khẩu lao động, nói theo kiểu miệt thị của các Plogger là đi làm thuê hay khổ sai lao động có khi mô tả bằng những từ ngữ miệt thị khác. Còn người Việt định cư nước ngoài cũng đi làm công ăn lương, thì các plogger này gáng cho cái tên là “ Việt Kiều”. Nhờ chính sách này mà không ít những gia đình vùng có người xuất khẩu lao động có nhà cao cửa rộng, trong khi người Việt định cư nước ngoài không ít người vẫn không có nhà, chiều thứ sáu hàng tuần đến quán phở từ thiện miễn phí ờ phố Bolsa. Bao nhiêu công lao. Tâm quyết châm lo cho dân như thế, vậy mà các Plogger này vô tâm bôi xấu, thử hỏi như thế, lương tâm của họ cần phải được đem nhốt, đam giáo dục lại không chứ! Như vậy. việc nhốt và giáo dục các lương tâm u tối này thành những lương tâm hướng thiện cũng là việc cần làm, đó cũng chẳng qua là giúp họ biết đâu là nhân quyền đâu là xúc phạm nhân quyền.
  Chuyện bịa đặc Cổng sản Việt nam bán biển, bán đảo, bán đất cho Trung Quốc, việc Cộng sản Việt nam biến dân tộc Việt nam thành dân tộc nô lệ cho Trung Quốc. Trước tiên chúng ta xác minh lại vấn đề này bằng những câu hỏi và tự trả lời những câu hỏi đó.
  CSVN có dân biển đảo cho Trung Quốc không? Vậy sao đến ngày hôm nay chưa có một hợp tác khai thác dầu khí nào giữa trung Quốc và Việt Nam ở biển đông, phần biển chủ quyền của Việt nam, trong khi Việt nam lại hợp tác với Nga, Hoa Kỳ, Ấn độ và một số nước khác, ngoài vịnh bắc bộ là phần chồng lấn giữa Việt nam và Trung Quốc.
  Dâng biển đảo cho Trung Quốc sao Quốc hội Việt nam công bố luật biển Việt nam ra cộng đồng quốc tế mặc cho Trung Quốc la hét phản đối.
  Dân biển đảo cho Trung Quốc sao Việt Nam hàng năm đầu tư mạnh vũ khí hiện đại cho Quốc phòng, góp phần bảo vệ chủ quyền của tổ quốc, những hành động mà giới cầm quyền Trung Quốc không bao giờ muốn, thậm chi họ còn đặt vấn đề với Nga không nên bán vũ khí cho Việt nam.
  CSVN muốn dân Việt lam nô lệ cho Trung Quốc, sao Việt nam lại ban giao thân mất với các nước thù địch với Trung Quốc, thậm chi báo giới Trung Quốc còn nói Việt nam tạo thế bao vây trung Quốc, như thâm mật với Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ustralia, Hoa Kỳ, Myanma, Lào… Vậy nếu là nô lệ Trung Quốc thì Việt nam được làm như thế không. Sự vu khống, xảo quyệt như thế nhầm kích động phá hoại đất nước gây bất an cho nhân dân, xâm hại đến cuộc sống an bình hạnh phúc của nhân dân, với những người có lương tâm đọc địa này cũng cần có luật pháp trừng trị. Như thế sao lai nói Việt nam xúc phạm nhân quyền.

 2. Rượu Cá Tầm says:

  Có gì đâu mà các bác làm um lên vậy. Ở Việt nam ta nhan nhản các hiệp sĩ đường phố , tù hình sự hoàn lương lưu manh chuyển ngành sang giữ gìn trật tự an ninh…

  Liên hợp quốc học ta nhanh thật …

  • lv says:


   Chẳng hiểu là chuyện gì ,xem video clip thì rất có thể nhà này bị đập phá là xây dựng chưa xin giấy phép .Tin này lấy từ Đàn Chim Việt .

 3. nguyenluy1968 says:

  Trong nhieu cai xau cai thoi tha toi te… thi cung phai chon cai kem xau kem thoi tha toi te hon chu…

 4. Tantruonghung says:

  “Tôi phản đối sự so sánh đó”. Một học sinh nghịch ngợm được cô giáo cử làm lớp trưởng lên tiếng. Học sinh này giải thích: Tôi có nghịch nhưng không bao giờ dối trá là ngoan, là có nhiều tiến bộ. Tôi không vận động cô và các bạn bầu tôi. Tôi nghịch nhưng không áp bức ai, không lợi dụng nghịch để vơ vét về mình cái gì. Không thể so sảnh tôi với các chính thể bị Nghị Viện Châu Âu lên án, làm thế là xúc phạm danh dự cá nhân, có thể bị kịên ra Tòa ở nhiều nước Văn minh. Tôi là HS nghịch ngợm nên có thể thay đối còn cảc chính thể đó thì thì không thể thay đối chỉ có thay thế mà thôi.

 5. CD@ says:

  “Lấy độc trị độc”…vân vân và vân vân ( trích từ TC),
  iem kể các bác nghe chuyện thất ở 1 bộ của VN : 1 ô. BT, cực kỳ “bực bội” vì vướng phải 1 tay vụ trường vụ KHĐT, chuyên “phá ngang” các ý định đầu tư do BT đưa ra, tuy vậy, không thể ‘làm gì” được hắn, vì hắn vốn là “bạn cùng học” với BT bộ KHĐT từ thời DDR ( CHDC Đức)., mọi để nghị đầu tư bt ký, hăn lên cửa sau, thì thầm vớibt ” bạn học”…thế là bộ KHĐT “bác hoặc đình hoãn”….đám mưu sĩ họp lại, hiến kế cho BT : “anh ơi, anh “đá” cho hắn lên thứ trường, phụ trách cái gì là do a. phân công, chọn thằng X ” dạ bẩm anh…” làm vụ trường KHĐT thay hắn..”.BT suy nghĩ vài tuần, rồi làm theo…vụ trường lên thứ trường, sướng rơn vì oách, nhưng được phân công phụ trách KHCN và xuất bản…”méo cả mặt, thắt cả bụng”! Đúng là tuyệt chiểu …!
  ————————
  – đã là lái xe đường dài, thì có rất nhiều ‘tính xấu”…trong đó “nghể chính” là buộn Lậu…khi thành lập lực lượng quản lý thị trường ( trước thuộc bộ TM, nay là bộ CT), người ta “ưu tiên’ chọn “lái xe cộm cán” ( 2 in 1)…đám dân buôn lậu nào mà qua mắt được cánh QLTT “nguyên là lái xe buôn lậu”, nếu không “biết điều”….hehe! còn nhiểu lắm, các bác tự ngẫm mà ‘nhâm nhi” cảm giác “vừa thâm trầm, vừa thu vị” của chính sách cán bộ của “cây phong kiến khoác vỏ CS”…!
  —————————–
  Nhân nước Nga cũng vào HĐNQ LHQ, nói tý về trào lưu “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” ở Nga hiện nay, đang như là “bùng phát”…đây thực sự là những nhóm và tồ chức “phát xít mới”…chính quyền Nga nói chung, và TT Putin nói riêng, có thấy không…chắc chắn là thấy, nhưng họ hình như cũng đang chơi trò “độc trị độc”…hạn chế phần nào mặt quá khích của các nhóm này, nhưng cũng vẫn “ngầm” bật đèn không phải đỏ…vì 1 điều rất đơn giản : “mafia NN sống chung cùng băng đảng mafia”…!
  ———————————–
  CN, xin kể các bác nghe chuyện “tang lễ và chôn cất” của công đồng ngươi Thổ nhĩ Kỳ ( TNK) tại Đức : cộng đồng TNk có lẽ là 1 trong nhửng cộng đồng lớn và lâu đời tại Đức…nhiểu gia đình sinh sống tại Đức với nhiểu thế hệ., coi như dân Đức….khi có người già qua đời, họ làm đầy đủ thủ tục khai tử và nhập quan theo qui định pháp luật của Đức và theo đức tin đạo Hồi, nhưng điều đặc biệt , rất nhiều người muốn chôn tại quê nhà ( theo họ, Nhà là nơi họ sinh ra, vậy khi chết đi, cho họ về Nhà). Muốn đem quan tài về TNK, phải đăng ký và thuê máy bay chuyên chở. Mỗi năm, các hãng HK chở khoảng 5000 quan tài từ Đức vể TNK ( nhưng hãng HK rất kỵ công khai nói chuyện chở quan tài…). Một cụ già 74 tuổi,chét tại Đức, sau 30 g làm đủ thủ tục khâm liệm nhập quan và mua vé cho quan tài, sẽ được chuyên vê Nhà tại quê TNK, để rổi dỡ nắp quan tài, chôn cất trong lòng đất chỉ với 2 lớp vải liệm trắng theo đúng thông lệ của đạo Hổi…Tiền đâu để làm việc đó, xin thưa, cụ già này ( và nhiểu cụ già khác nữa), đã “lo hậu sự” cho mình,bằng cách đóng 50 euro/năm cho 1 tổ chức chuyên lo việc này cho cộng đồng TNK…
  Câu chuyện này, có gơi ý gì cho cộng đồng VN ở hải ngoại, đặc biêt tại Mỹ, vê việc tương tự…và không biết, có tổ chức nào đứng ra lo “kinh doanh” lĩnh vực rất “khó đụng hàng” này cho cộng đồng VN, vơi những qui định rõ ràng, chi tiết, và cả việc thực hiện chu đáo từ A đến Z, theo đúng “nghĩa tử là nghĩa tận”…!
  ——————————-
  nice sunday 4 all in the ‘Crab’s Tunnel “

 6. […] “LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC”: BẦU NGA-TRUNG-VIỆT  VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN Bài của HIỆU MINH trên Quechoa 16/11/2013 Theo blog Hiệu Minh […]

 7. Luong Thien says:

  Đúng là gậy ông đập lưng ông thôi. Đừng nghĩ vào được Hội đồng Nhân quyền rồi che đậy được thế giới, còn trong nước muốn làm gì thì làm. Nghĩ già hóa non. Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên.

  • nguoimiennui says:

   Thêm chút xíu cho đượm đà :
   Mưu sâu t hì họa cũng sâu….

 8. Xôi Thịt says:

  Hồi tôi học cấp 3, vào Đoàn là cái gì đó kinh khủng lắm. Phấn đấu liên tục, nịnh bợ lấy lòng giáo viên bộ môn mà mỗi đợt cả lớp mới kết nạp được vài đứa. Cuối cấp, sắp hết năm học (chuẩn bị thi tốt nghiệp và thi vào đại học), thầy hiệu phó đi từng lớp gõ cửa “bạn nào cần vào Đoàn, đăng ký để thầy kết nạp” 😀

  Khi truyền thông trong nước tuyên bố Việt Nam ứng cử vào HĐNQ của LHQ, đa số mọi người nhao nhao đả phá, giễu cợt nhưng cách phát biểu của người phía nhà nước cho thấy họ rất tự tin vào vụ bầu bán này. Họ cũng có vài hành động mang tính mầu mè như ký công ước không tra tấn, hay để vụ anh Chấn ầm ĩ hơi quá mức át cả vụ chị Huyền trôi sông…

  Đùng một cái, Việt Nam trúng 1 chân trong hội đồng nhân quyền thật, thậm chí với số phiếu áp đảo. Chúng ta (chưa có tôi) lại quay sang “dìm hàng” cái hội đồng kia cũng như cách thức bầu bán…

  Tôi gần như “miễn nhiễm” với các trò của nhà nước mình rồi. Tôi không tin các trò tẩn nghi phạm trong trại giam sẽ chấm dứt (vụ anh Chấn cũng làm gì có chứng cứ nào đâu) cũng như không tin tình trạng quyền con người của dân ta sẽ khá khẩm hơn (các ông ấy chả bảo quyền con người của mình quá tốt rồi nên mới được bầu đó sao).

  Có điều, tôi nhận thấy họ (Đ/CP) hiểu và tận dụng LHQ (UN) tốt hơn chúng ta (giờ thì có cả tôi) rất nhiều.

 9. FAQ says:

  Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, trong suốt cuộc đời của ông, chưa bao giờ có bằng Đại học (càng không bao giờ là Tiến Sĩ hoặc Giáo sư), nhưng ông vẫn luôn được các trí thức kính trọng (trong đó có không ít các trí thức chế độ cũ còn ở lại SG, một số sau này cũng đã ra đi). Không phải họ quí trọng ông vì tấm bằng Đại học nào đó hay một học hàm, học vị khoác lên người, mà chỉ vì sự tôn trọng của ông đối với trí thức nói riêng và tấm lòng của ông đối với người dân nói chung.

  Cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, người dính líu trực tiếp vào những tham nhũng động trời tại PMU 18, lại chính là người nắm chức Phó Ban thường trực Ban Phòng chống tham nhũng của Bộ GT-VT. Chức vụ đẹp đẽ và đặc trưng cho sự liêm khiết đó cũng vẫn không che nổi mắt người dân về vị Thứ trưởng tham nhũng, ăn chơi với nhiều mờ ám trong các phi vụ làm ăn.

  Ở một đất nước mà sự giả dối còn đang ngự trị trong xã hội không chừa một ngóc ngách nào, và hiện tượng hết sức phổ biến về chạy bằng cấp, học hàm, học vị, chức vụ, huân chương huy chương cùng bất kỳ thứ gì đáng giá khác thì người dân luôn có quyền nghi ngờ mọi tuyên bố, mọi động thái của chính quyền cho đến khi được chứng minh ngược lại. Tôi có biết những vị Trưởng, phó phòng tổ chức không hề học hành gì nhưng lại có 5, 7 bằng cấp đủ loại, thường thiếu cái gì thì họ cố “chạy” cái đó.

  Việc VN cố gắng trở thành thành viên của Hội đồng Nhân Quyền LHQ – một loại “Giấy Chứng Nhận” của một tổ chức quốc tế uy tín là một hiện tượng mà tôi thấy có hai mặt: Mặt thứ nhất là mặt tích cực, nó cho thấy các Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà Nước ngày càng biết rõ về giá trị phổ cập của nhân quyền, biết rõ sự quan tâm của quốc tế đối với quyền của từng con người đồng loại ở bất cứ đâu trên Trái Đất này. Chúng ta kỳ vọng vào một số vị Lãnh đạo còn có lương tâm (những người đã ủng hộ thả nữ sinh Phương Uyên chẳng hạn) sẽ nhân cơ hội VN vào được Hội đồng Nhân quyền lần này mà có được một hành lang thoáng hơn để xoay sở và giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền con người cho người Việt. Mặt khác, người dân chắc chắn – bằng những hiện tượng vi phạm quyền con người còn phổ biến trong xã hội- vẫn còn phải nghi hoặc nhiều về mục tiêu ẩn giấu có thể có của ai hoặc những ai đó bên dưới việc ứng cử vào HĐNQ của chính quyền VN, một cách để chạy lấy một “thương hiệu nhân quyền” nhằm đánh bóng tên tuổi thành tích cai trị của mình và né tránh các chỉ trích của bên ngoài về các khuyết điểm trong lĩnh vực đó, chứ không hề có thực tâm thay đổi hoặc hoàn thiện, tự điều chỉnh.

  Hoa Kỳ không có trong Hội Đồng Nhân quyền, mà đó là nơi tung hoành của Trung Quốc, Nga, Cu Ba….để phê phán Mỹ. Nhưng các vị lãnh đạo nào thực tâm còn thiết tha với vận mệnh của dân tộc bất hạnh này xin hãy nhìn rõ một hiện tượng thật kỳ lạ: tại sao khi những người nông dân nghèo khổ ở phía Nam khi bị lấy mất ruộng vườn đất đai của tổ tiên để lại hoặc do công sức mồ hôi nước mắt của mình khai phá nên, sau bao nhiêu năm trời đi khiếu nại khắp các cấp Đảng và Chính quyền một cách tuyệt vọng và hoảng loạn, trong cơn cùng khốn của mình và gia đình, lại kéo đến tập trung trước cửa Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại SG? Đó là Lãnh sự quán của một đất nước đã từng bị đánh đuổi khỏi VN với khẩu hiệu cao đẹp là để dành lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho người dân? Đó là một nghịch lý mà ai tinh ý đều có thể nhìn thấy. Những người dân nghèo khốn khổ bị ức hiếp một cách bất công đó họ đã trông đợi những gì khi đứng trước LSQ Hoa Kỳ, tại sao họ không tìm đến cầu sự giúp đỡ của LSQ Nga hoặc Trung Quốc ngay tại SG, những nước lớn đang nằm trong Hội Đồng Nhân quyền của LHQ?

  Xin hãy nhân dịp này để làm một thay đổi thật sự cho người dân, thay vì với danh hiệu đạt được đó, lại tiếp tục là những phiến đá trang trí đẹp đẽ nhưng lạnh lẽo với nổi thống khổ của người dân mình, những người muốn được quyền làm người!

  • FAQ says:

   Nguyễn Xuân Trí nào đó ở tp Bạc Liêu đã đem nguyên comment này của FAQ lên DĐCN 🙂

 10. Hà Linh says:

  Xem tin này mà thật sự thấy khủng khiếp…vì thiên tai kết hợp với “nhân tai” cùng đổ tai họa xuống cho người dân.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/15-thuy-dien-mien-trung-dong-loat-xa-tran-2911104.html

  Người dân ở góc độ là đối tượng phụng sự của nhà quản lý-những người phê duyệt các dự án thủy điện để cho phép các chủ đầu tư xây dựng các nhà máy này- đã được đặt ở đâu? Phải chăng trong quá trình nghiên cứu dự án, phê duyệt, xây dựng đó thì cuộc sống và sự an toàn của họ đã hoàn toàn không được tính đến.
  Những người dân họ có quyền chính đáng là được bảo vệ , được đảm bảo cuộc sống an toàn trên mảnh đất của mình.

  • N.Dân says:

   + Hà Linh ơi, người phê duyệt các dự án thủy điện cùng các các chủ đầu tư dự án chỉ cần nghiên cứu “chỗ nào rừng có nhiều gỗ quý” là duyệt, là xây dựng chỗ đó.

   • nguoimiennui says:

    Mời bác nào có điều kiện đến Lai Châu -nơi có thủy điện to hàng đầu ĐNÁ để xem những cánh rừng cáo su của các ông lớn và các đại gia TƯ thì sẽ biết thế nào là Đất đai của toàn dâng( vâng DÂNG) chứ no phải DÂN đâu ạ!

  • Tèo Ku says:

   Người phê duyệt cần nhiều xiền !
   Chủ đầu tư học tập mần theo bác … 5 kam.
   Không tin ư ? Cái 6, 6A phần đối rần rần mà có nhiều gã vẫn bênh chằm chằm. Quýnh gái tác dộng môi trường thì do đơn vị tư vấn thuôc dạng đầu ngành của thủy lợi…
   Quyền chính đáng của người dân… cứ mơ đi !!!

 11. lv says:

  Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua từ sự kiện lịch sử một em bé da đen được vào một trường học chỉ dành riêng cho người da trắng ở Mỹ .Nhìn lại video clip ta mới thấy dân da trắng Mỹ ngày ấy kì thị đến mức ko tưởng tượng nổi .Tôi đã xem phim này những người CS Liên Bang nói với bé gái da đen “cứ đi thẳng ko nhìn họ(tức bọn da trắng phản đối)”.Ở đâu cũng vậy thôi ngoài sự giúp đỡ của CQ những người dân cũng cần mạnh bạo và đấu tranh chống lại bất công .
  Sự kiện Việt Nam được vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ biết đâu chính là lúc Dân Chúng Việt Nam ko sợ cứ thẳng tiến vì Nhà Nước Việt Nam đã nằm trong HĐNQ LHQ thì sẽ bảo vệ và cho dân thoải mái thực thi Quyền Công Dân của mình .

 12. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Đúng thế. Từ nay, chúng ta phải tỏ rõ thái độ và chỉ cho thế giới biết, Việt Nam không có tù nhân lương tâm, không bắt bớ giam cầm vô tội vạ, không tra tấn, không đối xử vô nhân đạo, cảnh sát không đạp mặt dân, người bị bắt vào đồn công an không thể “bỗng dưng treo cổ”, “tự nhiên ngất và chết”.

  Sẽ không còn chuyện bị bắt vì bao cao su đã qua sử dụng lại thành tội phạm chống nhà nước.

  Sẽ không có những tòa án kiểu Kangaroo, xử vội xử vàng, kết tội lấy được, xử công khai nhưng không ai được vào phòng xử án. Loa tậm tịt phát ra ngoài nếu người bị tố cáo lên tiếng phản bác.

  Sẽ không còn chuyện bắt bớ blogger bởi họ lên tiếng một cách ôn hòa về những sai trái của chính quyền.

  Đất nước chuyển sang tam quyền phân lập, báo chí thành lực lượng thứ 4, blog, facebook thành lực lượng thứ 5, giám sát quyền lực.”
  __________

  Hehehe, bác Tổng đang “say men chiến thắng” nên phát biểu hăng ghê ta. . . Nói giỡn bác Tỗng chút thôi.

  Mặc dù tôi không “quá mừng” như bác Tổng, nhưng tôi cho rằng việc tham gia các tổ chức quốc tế sẽ đưa VN vào quỹ đạo quốc tế và từ đó sẽ dần dần tuân theo các tập tục quốc tế (international norms) về dân chủ và nhân quyền. Các tổ chức quốc tế khác nhau về mức độ thi hành các qui định của tổ chức. Công Ước Về Quyền Của Trẻ Em (Convention on the Rights of the Child) đòi hỏi các thành viên ngoài việc báo cáo hàng năm còn phải ra trước hội đồng của công ước (tổ chức năm năm một lần) để trả lời các cáo buộc về việc vi phạm các điều khoản của công ước. Chính vì thế mà Hoa Kỳ đến nay vẫn chưa . . . phê chuẩn Công Ước Về Quyền Của Trẻ Em vì cho đến năm 2005 Hoa Kỳ vẩn còn duy trì án tử hình cho trẻ em (tứ 16 đến 21) và hiện nay vẫn còn có án tù chung thân cho trẻ em dưới 21 tuổi.

  Công Uớc Chống Hành Hạ (Convention Against Torture) đòi hỏi các thành viên không những phải tôn trọng công ước mà còn phải bắt giữ và truy tố thành viên của các chính phủ khác bị tố cáo là đã vi phạm công ước khi những người này có mặt ở đất nước của các thành viên này.

  Sau khi rời chức vụ, cựu tổng thống Bush bị hai nạn nhân, với sự hỗ trợ của các tổ chức nhân quyền Âu Châu và Hoa Kỳ, làm đơn tố cáo với tổ chức nhân quyền quốc tế ở Geneva là đã vi phạm công ước cống tra tấn đối với các người bị giam ở Guantanamo. Năm 2011, ông Bush dự định đến Geneva để tham gia một cuộc họp, nhưng khi nghe tin tổ chức nhân quyền đã nhận đơn tố cáo bèn hủy bỏ chuyến đi do sợ sẽ bị bắt ở Geneva vì quyền đặc miển (immunity) không áp dụng cho những người đã rời chức vụ. (http://www.ccrjustice.org/newsroom/press-releases/human-rights-groups-announce-bush-indictment-convention-against-torture-sign). Vì ông Bush không đến Geneva, các tổ chức nhân quyền quốc tế ra thông báo rằng bản cáo trạng (indictment) dành cho George Bush sẽ chào đón ông ta ở bất cứ nơi nào ông ta tới. Năm sau, chính phủ Canada đã bị các tổ chức nhân quyền chê trách đã vi phạm công ước vì đã không bắt Bush khi ông ta tới Canada. Theo tin từ các tổ chức nhân quyền, Kissinger cũng né tránh không đến các nước Âu châu vì sợ bị bắt do bị tố cáo là tội phạm chiến tranh.

  Những thí dụ kể trên cho thấy các tổ chức quốc tế không hẳn có hiệu lực chế tài (sanction) thực sự nhưng có hiệu lực về răn đe và chính trị nhiều hơn. Khi những hành động vi phạm các công ước bị tố cáo rộng rãi trước công luận quốc tế thì người vi phạm, dù không bị bắt giữ hay tù tội, sẽ không còn uy tín và sẽ khó ăn khói nói với cộng đồng quốc tế. Việc giám sát các chính phủ thi hành công ước bởi các tổ chức dân sự trong và ngoài nước sẽ gia tăng hiệu quả răn đe và chính trị của các công ước quốc tế.

 13. N.Dân says:

  + Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc có 47 thành viên, trong đó 40 ghế phân cho các nước thuộc khu vực Đông Âu, châu Á, Châu Phi , Mỹ La tinh và vùng Caribê; riêng khu vực Bắc Mỹ, Tây và bắc Âu chỉ được 7 thành viên. Hơn nữa Năm nay khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bầu 4 nước. Ban đầu có 5 nước ra ứng cử là Saudi Arabia, Jordan, Trung Quốc, Maldives và Việt Nam. Nhưng có Việt Nam tham gia Jordan biết điều phải rút ngay, nếu Bắc Triều Tiên và nước Lào mà ứng cử thì Maldives và Saudi Arabia cũng chạy mất dép.
  + Được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lần này thực sự là một vinh dự lớn lao, N.Dân tôi đã “vỡ òa” trong niềm vui!. Đây là “một đòn đánh mạnh các thế lực thù địch thường bôi nhọ, vu cáo chúng ta về vấn đề này”; “Chúng ta phải như thế nào người ta mới bầu chứ”!.
  + Nhưng trong vấn đề này các đồng chí phải cảnh giác, không để “thế lực thù địch” lợi dụng dân trí ta còn thấp, họ chưa biết nhân quyền là gì ( sau bao năm họ chỉ biết KHỈ QUYỀN ). Khi dân họ tưởng họ có quyền thật, họ tụ tập, kiếu kiện đông người, khi đó nếu mạnh tay dẹp thì còn ra thể thống gì. Rủi dân chúng có đứa nào bị đá, bị đánh, bị bóp cổ, bị đập chết mà loang ra, rồi “thế lực thù địch” lại lu loa rằng dân bị đàn áp, khi đó cái Đại hội đồng LHQ nó dùng quyền “đình chỉ các quyền và đặc quyền của bất kỳ thành viên nào liên tục vi phạm thô bạo và có hệ thống các quyền con người trong nhiệm kỳ mà nó là thành viên.” Thì ngượng chết, nên các đồng chí phải quan tâm xử lý vấn đề này.

 14. N.Dân says:

  “các thành viên được bầu vào Hội đồng phải duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền”. Nên nhớ Đại hội đồng LHQ có thể đình chỉ các quyền và đặc quyền của bất kỳ thành viên nào liên tục vi phạm thô bạo và có hệ thống các quyền con người trong nhiệm kỳ mà nó là thành viên.

 15. […] bài viết của LS Trần Vũ Hải nhân Kỳ họp 6 Quốc hội Khóa 13 (Bài 7). – “Lấy độc trị độc”: Bầu Nga-Trung-Việt vào Hội đồng Nhân quyền (Hiệu Minh). “… kế UN ‘lấy độc trị độc’ chưa chừng lại hiệu quả […]

 16. VKND says:

  Bà mẹ bị trường dòng trả thằng con về vì sau 1 tháng, cả lớp nói tục chửi thề theo thằng con bà hết.
  Biết đâu được sau 1 nhiệm kỳ, LHQ sẽ thay thế Tuyên Ngôn Nhân Quyền 1948 bằng Nhân Quyền XHCN Việt Nam cho cả thế giới học tập và làm theo.

 17. lv says:

  Nhân dịp VN được vào HĐNQ LHQ tôi bỗng nhớ đến một thời oanh liệt của LX .Hi vọng các vị Lãnh Đạo của ta ko thuyết trình bằng gõ giày và la hét ở LHQ như cụ Nikita Khrupsov .
  Tôi khoái cụ khrupsov ,cụ thể hiện quyền phát biểu chính kiến tại LHQ bằng gõ chiếc giầy của mình ,cùng với la hét nó sẽ mãi mãi đi vào lịch sử .Từ năm 1960 đến nay cũng đã 53 năm .Bây giờ nhìn lại ta hiểu văn hoá Sô Viết thời kì ấy .

  • D.N.L. says:

   Tôi phục nhất Khrutchev là người đầu tiên can đảm vạch trần ‘bệnh’
   sùng bái cá nhân dưới chế độ CS.mà ông làm lãnh tụ.
   Theo như tôi biết ông N.K.vốn gốc nông dân nên hành động của ông
   có thể hiểu được nông dân thường là bộc trực,nóng nảy nên dễ dẫn
   đến cộc cằn,thô lỗ trong hành động của họ.
   Nhưng nói cho rốt ráo,họ thường là người tốt và lương thiện.

 18. Nhat Dinh says:

  1. Về quê. Một ông anh U70 hớn hở khoe “VN vào hội đồng nhân quyền đấy”. Tôi bèn giải thích là cái hội đồng ấy nó có nhiều thành viên đến mức thằng nào bựa đến đâu cũng được vào. Cụ thể lần này cái ghế ấy trống hoác có mỗi VN đăng ký nên đương nhiên vào. Chả có tí vinh dự nào cả. Rồi tôi lăn ra ngủ. Đến đầu giờ chiều một ông anh họ U80 vừa đến ngõ thì ông U70 lao ra mở cửa và nói “Tin từ HN là cái ghế ấy chả có gì vinh dự”. Mình sợ một lúc nữa thì cả phường biết và CA phường sẽ đến hỏi thăm xem cái ông từ HN ấy là ông nào.

  2. Việc có 184/192 nước bỏ phiếu cho VN chứng tỏ công tác đối ngoại của ta rất kém, không phản ánh tình hình thực tế của đất nước cho các bạn hiểu.

  • ThầyChủNhiệm says:

   Hội đồng Bảo an LHQ, cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ, có 5 thành viên thường trực, thì 2 thành viên là Nga và TQ – đều là bạn tâm đầu ý hợp của VN về…chà đạp nhân quyền.
   Việc LHQ cho VN cùng với Nga, TQ cùng ngồi trong HĐ Nhân quyền là rất nguy hiểm.
   Một học sinh cá biệt còn có cách trị, bây gìờ cho chúng đàn đúm với nhau trong một lớp, e rằng lớp học sẽ tan vì chúng.

 19. […] – “Lấy độc trị độc”: Bầu Nga-Trung-Việt vào Hội đồng Nhân quyền (Hiệu Minh). “… kế UN ‘lấy độc trị độc’ chưa chừng lại hiệu quả hơn là để các quốc gia mất nhân quyền nhất thế giới đứng ngoài. Nga, Trung, Việt vào ngồi bàn với nhau bảo vệ dân, chống tra tấn, chắc sẽ hay hơn vì họ có lý tưởng cộng sản và chủ nghĩa Mác Lê soi sáng cho loài người“. […]

 20. Đông says:

  Bác Cua lạc quan tếu thiệt.

  Thằng cu đầu gấu làm lớp trưởng sẽ tiến bộ vì nó làm thât, nói thật dù đó là điều xấu .

  Còn cái thằng làm láo báo cáo hay, làm 1 đằng nói 1 nẻo thì hy vọng gì cho tốn cơm.

 21. levinhhuy says:

  Chuyện quốc sự ở Việt Nam, thiệt tui hổng dám lạm bàn, xin chỉ kể chuyện bên Tàu thôi. Chuyện rằng:
  Giám sát ngự sử, Trực học sĩ Long Đồ các, Tam tư Hộ bộ Phó sử, Thiên Chương các Thị chế của Cộng hòa Đại Tống quốc là Bao Cửng, anh minh thần võ, tế thế kinh bang, trị quốc an dân, thiên niên trường trị, nhất thống giang hồ. Tương truyền Cửng ngày coi việc nhân gian, đêm nghị án âm giới, cả cõi trời lẫn cõi người đều nể phục. Nhờ có Cửng mà Đại Tống trở nên thiên đường hạ giới: lựu đạn rơi ngoài đường không ai thèm nhặt, dân gian tối ngủ có khi quên đóng cửa toilet cũng không sợ bị trộm lẻn vào, thật là thái bình thịnh trị, đông tây kim cổ duy nhứt cư!
  Bao thị chế nhân vì là con thứ Ba trong nhà, lại tên Cửng, nên tục thường gọi Ba Cửng. Người đời vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi thiết diện đan tâm của Ba Cửng khi thi hành án. Khi nén nhang cháy làm rơi giọt ngọc xuống mâm đồng, báo giờ hành hình đại điểm, Cửng phất tay áo rộng, ném phạch lệnh bài quát to lồng lộng: “Khaiiiiii……. Đaooooo!”. Thế là lập tức công lý được thi hành, bá tánh được dịp vén mây tận rõ cái thiên đàng.
  Nức tiếng công minh, nên khi Đại Tống gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp vô sản thế giới quốc, anh Ba Cửng ưu tư thấy rõ, ngày đêm nhăn trán nhíu mày, toan lo kế sách an dân phục chúng, đem văn minh loài người về nhân quyền rải khắp bá tánh Đại Tống. Liên tiếp ba tuần trăng đăm chiêu như thế, rốt cuộc Ba Cửng cũng ngộ ra chân lý thiên cơ:
  – Ha ha ha! Ta đã có kế sách vẹn toàn mang văn minh loài người khai hóa cho chúng dân Đại Tống rồi!
  Từ đó, ở Đại Tống, mỗi khi hành hình, người ta không còn phải nhìn thấy cảnh nén nhang hồi hộp cháy trên mâm đồng nữa: thay vào đó là cái đồng hồ bấm giờ điện tử!

 22. Alo says:

  Bản chất chế độ không thể thay đổi. Nhân quyền chỉ có ở chế độ dân chủ.

  • Dân gian says:

   Trong nước mỵ mãi đâm quen
   Ra LHQ thử xem thế nào?

   Trông chừng dễ bị nốc ao
   Tâm hồn sâu bọ làm sao thành người?

 23. Dove says:

  @ Hồ Thơm (entry Vén váy…)

  Dove vừa chui khỏi quán nước của một cụ bà U80 về đọc comments của Hang Cua. Cụ theo Mác Lê tư 13 tuổi, làm giao liên học thiếu sinh quân. Nhưng vì thành phần, hơn chục năm sau cụ mới vào Đảng. Cũng là do thành phần nên cụ lên chức rất chậm, chỉ làm đến chức Osin của Đảng thôi. Về hưu ba cọc ba đồng bươn ra gốc đa cạnh doanh trại cũ mở quán cóc bán nước chè chén. Mỗi ngày kiếm 200 K lãi rồi về. Cụ hỉ hả sơ sơ như vậy là hơn lương hưu của Chủ tịch quận đấy chú ạ!

  Thế rồi cụ kể tiếp, vừa rồi cụ tròn 50 năm tuổi Đảng, tổ chức của bác Cả Trọng gửi biếu cụ 3,2 triệu VNĐ. Cụ tỉ tê với Dove, như vậy là hơi bị ít, nhưng mà cháu à đừng có vì thế mà chửi Đảng, chửi Chính phủ. Cụ thấy bây giờ người VN mình sướng hơn thời xưa rất nhiều, thế là cụ mát lòng mát dạ cụ ko thèm so bì cái tiêu chuẩn của Đảng mà cụ được hưởng.

  Nhưng Dove thì khác, bỗng dưng chợt nhớ ra một gã cùng lứa thiếu sinh quân với cụ bây giờ đã là tinh hoa chính trị, vào TW rồi, đang chức thì lên xe xuống ngựa, ăn gì “to lớn đẫy đà làm sao” về hưu thì theo tiêu chuẩn của Đảng được hưởng biệt thự to đùng.

  Để đi đến kết luận đối xứng và công bằng, thì như các bác thừa biết osin của pro nhân quyền cũng cực khổ đến trầy vi tróc vẩy. Phương Uyên và thím Bích Hằng đấy: bị công an Mác Lê hù, bị nhốt khám. Thế còn tinh hoa pro nhân quyền thì sao? Ở tận bên trời Tây, cũng như tinh hoa Mác Lê, ngày ngày chăm lo đánh bóng hình, năng khiếu hưởng thụ thì bộc lộ sớm và muôn phần sành điệu hơn.

  Một trong những dẫn chứng, đó là ông Võ Văn Ái. Ông này có nguyên phi là bà Phương Anh, thứ phi là bà đầm Ăng Lê lấy hiệu là Ỷ Lan và như thế ông Ái đã khéo léo chơi trò đánh lận con đen ko nhận mà hóa ra là nhận rằng mình là Lý Nhân Tông – vị hoàng đế anh minh của VN. Sau đây là một trích đoạn về bộ ba tinh hoa pro nhân quyền này:

  “Lần này báo Paris Match, một tuần báo hình ảnh lớn và lâu đời nhất của Pháp, yêu cầu Ái cung cấp cho một số hình ảnh các thuyền nhân VN vừa tới đảo Poulo Bidong. Khi báo Paris Match vừa cho biết, Ái liền lựa ra một số ảnh do các hội thiện nguyện đã chụp gửi cho Ái. Nhưng trong số, Ái còn mánh lới kèm thêm mấy tấm hình chụp 1 đứa con gái (Võ Trần Phương Anh), và 3 đứa con trai của Ái (Võ Trần Nhật, Võ Trần Uyên Minh, Võ Trần Trúc Long) đang đứng chụp chung với một đám trẻ em VN tị nạn trong mấy trại tiếp cư (centre d’accueil) ở Créteil, và Sarcelles… với niềm tin chắc mẻm phen này thế nào 4 vị công chúa và hoàng tử của Ái và Phương Anh cũng được… “chạy nhật trình”, cho vua biết mặt chúa biết tên!

  Sau khi gửi ảnh cho nhà báo, vợ chồng Ái ngồi nhà thắc thỏm đợi chờ ngày báo phát hành, mua ngay một số còn nóng hổi, đem về xem. Trời đất qủi thần ơi, hãy xuống đây mà xem nè, suốt mấy trang báo Paris Match đăng hình phóng sự về thuyền nhân VN, vợ chồng Ái tìm muốn banh con mắt ra mà vẫn chẳng thấy hình cuả 4 đứa con ở chỗ nào. Chắc anh chàng ký giả phụ trách mục này đã liệng hình mấy đứa nhỏ vào sọt rác mất rồi?

  Thằng cha ký giả này còn chơi khăm đến độ không thèm đề tên cả người cung cấp ảnh cho Paris Match là VV Ái hay Gia Đình Quê Mẹ v.v… Lần này Phương Anh lại ré lên khóc lóc thảm thiết vô cùng, nghe tưởng chừng như nàng vưà bị đại tang, bị úp hụi, quịt nợ, hay bị giựt chồng! Lập tức Phương Anh phóc đến toà soạn báo Paris Match, xỉ vả anh chàng ký giả phụ trách vụ thuyền nhân tưng bừng, rồi ra về với vẻ mặt hầm hầm…

  Dù vậy, vợ chồng Ái vẫn chưa chịu thua. Sau đó, nhắm cho Paris Match biết tay, Ái và Ỷ Lan lại ôm xấp ảnh thuyền nhân ấy, vẫn đủ cả mấy tấm hình 4 đưá con, bay sang Luân Đôn, vận động một tờ báo nào đó đăng giùm. Lần này cuộc vận động thành công, nhờ Ỷ Lan là người Anh. Nhưng trong số ảnh đã đăng trên báo, người xem không khỏi ngạc nhiên, khi thấy có thêm một tấm ảnh mới lạ, chụp Ỷ Lan đang bồng trên tay một em bé VN tị nạn tên Trúc Long (tị nạn giả!), còn tay khác choàng qua ôm 3 trẻ em tị nạn dổm khác là: Phương Anh, Trần Nhật và Uyên Minh, con của V V Ái. Mục đích của tấm hình này là đề cao lòng yêu thương của Ỷ Lan đối với “các em bé VN tị nạn”…nhưng không hề biết VN ở đâu. Song nực cười nhất là các em bé VN tị nạn đó lại không nói được một tiếng VN nào!…

  Dường như tục ngữ không mấy khi sai, nên nhiều người đã cho đó là túi khôn của tổ tiên để lại. Chẳng hạn như câu: ”Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”. Bởi Phương Anh đã sống gần V.V. Ái lâu năm quá, nên đã không sao tránh khỏi lây bịnh “mã tử” của Ái. Thỉnh thoảng có ai đến chơi, Phương Anh lại làm ra vẻ nghiêm trọng, rao Nam rao Bắc là sắp tới giờ hẹn phải đi dự tiệc trà do bà Anémone, phu nhân của Tổng Thống Giscard d’Estaing khoản đãi, để bàn về vấn đề cứu giúp các cô nhi quả phụ VN, đang phải chịu cảnh góa bụa, côi cút trong những chuyến vượt biển. Lúc đầu, xem ra vở tuồng này cũng có mòi ăn khách. Một số khá đông người VN tị nạn mới đến Pháp đã tỏ ra bái phục Phương Anh dữ lắm. Nhưng ở đời đi đêm lắm thế nào cũng có ngày gặp ma. Quả nhiên, về sau có người theo dõi, bắt gặp quả tang Phương Anh chỉ đến một “salon de thé” ở khu phố Aonière, cách Gennevilliers, nơi cư ngụ của y thị không xa, để ngồi chông ngốc, ăn bánh ngọt và uống nước sâm thang (tisane) một mình!..”

  Trên đây là thông tin của Hải ngoại, linhk:

  http://www.bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=1295:vv-len-an-ong-vit-cng-vo-vn-ai&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53

  Vậy, trong lúc lão Hồ Thơm “Chỉ gióng lên tiếng mõ về “Tinh thần quốc tế vô sản” của chủ nghĩa Mác Lê Mao, của chủ nghĩa Cộng sản thôi!”, đó là một tiếng mõ tài hoa trong dịp Mùa Xuân Ả Rập, thì Dove, do biết cả Osin lẫn ủy viên TW của Đảng, nên đã thổi lên một hồi kèn lạc điệu về tinh hoa chính trị.

  Tinh hoa chính trị chó nào cũng thế thôi, dù là tư bản, dù là Mác Lê hay pro nhân quyền, khi chưa có quyền lực thì gắn bó với osin, khi có rồi thì nghỉ chơi với osin để có thời giờ lũng đoạn quyền lực và hưởng thụ đặc lợi.

  Thiển nghĩ, giá mà có nhạc trưởng giỏi để mõ của Lào Hồ Thơm và kèn của Dove phối khí thành một bản nhạc đám ma tống tiễn tinh hoa chính trị ra khỏi đời sống XH và tiện thể đòi bà thứ phi Ăng lê chấm dứt báng bổ cái tên Ỷ Lan thì thiển nghĩ sự lâm li thống thiết và sự thỏa đáng sẽ tăng lên bội phần.

  PS: Đang bận bỏ cha bỏ mẹ mà đọc thấy lão Hồ Thơm gõ mõ chẳng nhẽ ko thổi kèm. Các cụ nhà mình thánh thật, chỉ cần thay gà đi thì “còm sĩ tức nhau tiếng gáy” hóa ra vẫn OK

  • D.N.L. says:

   Bác Đốp lại…dẫm nước đái goị là “nói xấu” người khác mà đảng ta
   lu loa vu cho những người “nói thật” về đảng rồi !
   BCT.”thù” VVA.về qúa khứ trước đây phản chiến,chống VNCH.nên
   nói xấu kiểu này không đẹp lắm vì muốn …trả thù !

   • Dove says:

    @D.N.L.: Dove nhát như thỏ đế nên sợ thù dai lắm. Nhưng vẫn cố nén nỗi sợ hãi để yêu cầu recom ngắn gọn:

    Có phải bà vợ bé Penelope Faulkner của tinh hoa Võ Văn Ái có tên Việt Nam là Ỷ Lan ko?

    • D.N.L. says:

     Đúng vậy nhưng đúng hơn là không nên nói về
     đời tư.Thật ra,không phải vợ bé mà là vợ thứ 2.

  • HỒ THƠM says:

   Lại phải khai sáng cho lão Đốp rồi đây! Hi hi…!!!

   Cái cụ Thiếu sinh quân của lão chỉ bán chè chén mà ” mỗi ngày kiếm 200 K lãi rồi về”, vị chi lãi 6 triệu ông Cụ một tháng. Cụ có… trấn lột không mà lãi dữ vậy?? :mrgreen:

   ” cháu à đừng có vì thế mà chửi Đảng, chửi Chính phủ. Cụ thấy bây giờ người VN mình sướng hơn thời xưa rất nhiều” (Theo Đốp). Đúng là “cụ” nói chuẩn không cần chỉnh, bây giờ Người Việt Nam ta sướng hơn và dân chủ hơn thời thực dân Pháp gấp trăm lần, thế thì đòi hỏi gì nữa! Có điều nếu đất nước có khoản 02 người như “cụ” ấy cộng thêm cụ Đốp nữa thì đến cuối thế kỷ này kinh tế ta vẫn rách đáy và CNXH chưa chắc đã hoàn thiện là điều chắc chắn!
   ” Cùng lứa thiếu sinh quân” nhưng người ta tài giỏi thì về hưu có tiêu chuẩn cao hơn, có gì phải kèn cựa?? Mình … Thiếu sinh quần thì bán chè chén là đúng rồi! 😛

   Nhắc nhở lão Đốp! Hình như lão thích túm váy chị em để ăn vạ đấy nhỉ!!?? Ai ở đây cho P.U hay Bùi Hằng là biểu tượng của nhân quyền mà lão cứ bám rịt vào thế?? ( Lão Đốp viết là “Bích Hằng”! Bà Bích Hằng là “pro Ma quyền” đó cụ!). Nhắc lão Đốp lần nữa, những người đã ra tòa, đã mang án, trong tay không có tất sắt… thì lão nhắc đến để rồi móc máy, xỉa xói làm gì???Cái đó đã có Đảng và Nhà nước lo hoặc Dư Nhợn Viên lo :mrgreen: ! Lão làm thế người ta bảo lão không được quân tử cho lắm đấy!

   Ở đây ai bảo với lão Đốp là ông VVA nào đó là tinh hoa nhân quyền???? Hơn nữa lão Đốp moi mấy bà thê thiếp bét nhè gì đó của lão VVA cùng mấy chuyện phòng the của VVA mà lão hóng hớt được, đem ra nói chuyện nhân quyền nhân quẹo nên Bần đạo bỏ qua không tính!

   Ông Sóng Hồng ngày xưa ” Lấy cán bút làm đòn xoay chế độ”, bây giờ cùng lắm là ” Lấy cán bút làm đòn … nâng bi chế độ” chứ có ai ” Lấy cán bút làm đòn đánh mấy người đã mang án”??
   Lão Đốp học bài kỷ nhá 😛

   • Dove says:

    Dì Minh Hằng tuy “trong tay không có tất sắt”, nhưng không ỷ lan mà có thể ỷ vào tên lửa Tomahawk của bà Lorreta Sanchez đấy.

    Hi hi !!!

    Là cư sĩ rúc trong váy của bà Lorreta Sanchez, thiển nghĩ bần đạo Hồ Thơm nên vì tình môn phái gõ mõ khai trí cho dì Minh Hằng ỷ vào Tomahawk sành điệu hơn.

    “Ở đây ai bảo với lão Đốp là ông VVA nào đó là tinh hoa nhân quyền????”

    Trà Mi của VOA đấy, quảng bá VVA là pro nhân quyền có tầm cỡ quốc tế. Dove mừng quá, thế là VN mình có ngọn cờ nhân quyền tầm cỡ rồi. Đọc ngấu nghiên cả bài, tưởng như “Mặt trời chân lý chói qua tim” khi nhận ra ông VVA có não trạng giống Dove, muốn đấu ai thì ở hội nghị công nhân viên chức đề cử vào chủ tịch đoàn để ko giấu mặt được.

    Thế rồi bỏ công tìm hiểu xem VVA có hay ho gì ko?

    Thất vọng !!!! Tuy có học, nhưng so VVA với nhân quyền bám váy bà Lorreta Sanchez, thì chỉ là kẻ 8 lạng người nữa cân mà thôi.

    Bà Penelope Faulkner người Ăng Lê – vợ 2 của VVA lấy tên là Ỷ Lan, như D.N.L đã xác nhận, thì chắc chắn đó ko còn là “chuyện phòng the” mà Dove hóng hớt được nữa rồi.

    ” … Thiếu sinh quần thì bán chè chén là đúng rồi!”

    Nếu bình đẳng XH pro nhân quyền mà chỉ như vậy thì ” Lấy cán bút làm đòn xoay chế độ” làm cóc gì cho mệt xác, thà rằng ” Lấy cán bút làm đòn đánh mấy người (NQ) đã mang án” đỡ nhiêu khê hơn.

    Cuối cùng, có mấy lời thành thật. Bần đạo Hồ Thơm nên mang mõ đến nhà ông VVA gõ, biết đâu ông ta và thứ phi Penelope động lòng tiện thể thu xếp đề cử cho cái đồng Nobel cùng với Thích Quảng Độ và linh mục Nguyễn Văn Lý. Lỡ mà UB Nobel xếp cả CS Hoàng Quang Thuận vào đồng hạng thì khuyên bần đạo Hồ Thơm nên bình tĩnh giữ hòa khí để bảo vệ hình ảnh cho các ứng viên Nobel VN nhé.

    Dove xách kèn đi tìm tay mõ khác để lập băng nhạc đám ma tống tiễn tinh hòa chính trị.

    Vậy có mấy lời thành thực.

    • Xôi Thịt says:

     Hehe, kéo áo bác Đô 1 cái. “Bần đạo” chỉ dùng để xưng ngôi thứ nhất của mấy ông đạo sĩ (mũi trâu hay không) với vẻ khiêm tốn (“bần” mà 😉 nhưng mà nói theo quán tính thôi, nhiều khi các bố cũng chẳng khiêm tốn lắm ) . Tương tự, mấy ông sư tự xưng là “bần tăng” còn mấy ông cư sỹ xưng gì thì cũng chịu. Chỉ biết bác gán cho lão Hồ Thơm danh hiệu “cư sỹ” và gọi lão là “bần đạo Hồ Thơm” thì thật không hiểu bác đang nói gì, cũng như nhiều thứ khác bác đã nói (xin thú nhận) 🙂 .

    • D.N.L. says:

     Nói thật,tôi cũng có chút thiện cảm với VVA.dù trước đây ông ta ở trong
     thế phải theo những thành phần đánh phá VNCH.của phe PG.cực đoan
     Chùa Ấn Quang nhưng nay tôi hy vọng ông ta đã nhìn ra lỗi lầm trước
     kia để đấu tranh dân chủ cho VN.qua hành động của ông ấy.
     Gọi thứ phi là mỉa mai vì ông ta lấy bà đầm Ỷ Lan sau khi đã ly dị vợ cũ.
     .

    • Ngự Bình says:

     Bác Dove gọi bác Hồ Thơm là “bần đạo Hồ Thơm” có lẽ bởi bác ý thấy nhiều sư và ni ở VN thường tự xưng là “quí thày” và “quý cô” với Phật tử hay những người đến lễ chùa. Đổi đờì nên đổi cả cách dùng chữ, các bác ạ.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Việc gì mang tín hiệu tốt, dù là chỉ tốt một tẹo thôi, hay nói đúng hơn là giảm cái xấu một tẹo thôi, thì ta cũng nên hoan nghênh.
  Cổ nhân có câu: “Cần phải chê, nhưng chính vì thế khen là điều không thể thiếu được. Và trong hai cái khen chê, khen vẫn có lợi hơn”.
  Những tấm ảnh minh họa trong Entry nói lên 2 điều mà lúc tranh tối tranh sáng này ta vẫn nên khai thác.
  Ví như việc Đoàn Văn Vươn không được đổi tội danh “giết người” vì bọn ngoan cố làm án sai không dám nhận mình sai, nhưng kết quả, anh không bị án giết người theo khung hình phạt ( tối thiểu 12 năm ) nữa là điều tốt. Cũng như cái án oan sai khiến người vô tội ngồi tù 10 năm rồi mới được ra tù dù sao vẫn hơn anh Chẩm đó chết trong tù

  Tóm lại, tôi mừng và tôi ủng hộ việc VN tham gia Hội Đồng Nhân Quyền.
  Tôi nghĩ rằng không phải tất cả những người dính dáng đến việc này như Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và Đại sứ Lê Hoài Trung…. đều có ý đồ đen tối và rắp tâm khoác cái “Áo Nhân Quyền” để chống lại Nhân Quyền đâu. Họ hiểu cả đó và là những người làm chính trị, tôi tin họ cũng có sách lược bước đi của họ cả đó. Có điều sách lược của họ có đúng hay không? Họ sẽ được ông Trời ủng hộ hay không? Vận có đến hay họ không thì còn phải xem?

 25. D.N.L. says:

  Vụ việc VN.được vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.mới đầu tôi giả định nếu VN.được vào
  thì LHQ.coi như đã miệt thị dân trí và phỉ báng nhân phẩm của người VN.!
  Nhưng hóa ra không phải chỉ vì khu vực Á châu được 4 ghế cho 5 nước mà 1 nước từ
  chối (Jordan),thành ra chẳng cần cạnh tranh gì cho mệt xác vì 4 ghế cho 4 nước ! Chắc
  ăn như bắp,chắc còn hơn cả… đá tảng ! Đó là lý do mà nhiều tổ chức nhân quyền NGO.
  kêu rên như bị… chọc tiết rằng như vậy là thiếu tình cạnh tranh nhưng thực ra là chẳng
  cạnh tranh khỉ mốc gì cả !
  Ấy vậy mà ông Trần Văn Hằng là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc Hội mà QH.thì có
  nhiệm vụ bảo vệ dân quyền và nhân quyền của người dân VN.nhưng sao “tự sướng” thế
  không biết ! Ông có biết là kiểu nói này đang làm đau lòng đồng bào VN,nhất là đồng bào
  trong nước không nhỉ ? Ít ra ông là người của chính trị độc đảng thì cũng phải biết ăn nói
  như bà Phạm Chi Lan mới phải chứ ! Hoan hô bà PCL.!

 26. Tư Xe ôm says:

  Phải ở vị trí này rồi thì các bác nhà ta mới hiểu được là nhân quyền thế giới phải như thế nào, thế giới nó có mấy giá trị thật về quyền con người, hay là “nhân quyền của ta khác họ”. Lâu nay như ếch ngồi đáy giếng, yên vị với một số luận cứ chỉ có trong học thuyết và cứ dõng dạc với “dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư sản” . Dân chủ, nhân quyền mà quyền cơ bản nhất của con người là tôn trọng quyền phát biểu ý kiến của người khác tới giờ này còn xem là “tối kỵ” thì làm sao “mần” được chuyện lớn trong một tổ chức “bự” như LHQ.

  • Ngự Bình says:

   Cách đây ít lâu tôi tìm một người để sửa cái patio door hai cánh bị mục ở cái trục chính giữa. Việc sửa cái cửa đòi hỏi phải tháo khung cửa ra để thay cái trục ở chính giữa rồi dựng cái khung cửa trở lại trước khi gắn hai cánh cửa kính vô. Người đến sửa là một nhân viên ngành đường sắt nhưng làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Trong lúc ông ta làm việc, tôi hỏi ông ta làm gì ở ngành đường sắt, ông ta nói làm kiểm tra (inspection) và với vẻ tự hào, ông ta nói: “I look for precision.” Sau khi ông ta hoàn tất công việc, thì tôi muốn khóc luôn vì cánh cửa bây giờ không còn được khít khao như lúc trước, có nghĩa là cái khung ông ta dựng lại không được chính xác, chưa thật thẳng góc. Khi tôi kể lại cho một người bạn và than phiền tại sao lại ông ta làm inspector mà lại không nhìn thấy cái sai của mình. Bạn tôi cười ha hả và nói “he could look for precision but he didn’t know how to do things precisely.” Chuyên VN cũng tương tự như vậy.

 27. trần cường says:

  Chủ tịch Quốc hội hỏi:
  – Bây giờ chúng ta tiếp tục tiến nhanh, tiến mạnh lên CNXH hay là vào “Hội đồng nhân quyền”.
  Tổng bí thư lầu bầu:
  – Cái gì ta đang thiếu thì làm thôi, mí lị đến hết thế kỷ này không biết CNXH chưa đã hoàn thiện ở VN hay chưa. Hốt, hốt liền…í lộn vào, vào liền.
  Thế là Quốc hội bấm nút thông qua việc “VN vào Hội đồng nhân quyền”.

 28. says:

  Họ có nhiều biện pháp nghiệp vụ lắm bác ơi , không oánh đâu mà là bọn đầu gấu nhé, không đi tù mà vào trại phục hồi nhé….. Ôi xời họ tính hết rồi

 29. FAQ says:

  Đại tá Gaddafi, chính trị gia đồng thời là nhà lãnh đạo của Cách mạng Libya, đã từng là Chủ tịch Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc vào năm 2003, đặt dấu hỏi cho tên gọi của tổ chức này và những mâu thuẫn trong thành phần của nó.

  Những thành tích đáng nể của vị Chủ tịch Hội Đồng Nhân Quyền này là:

  – Tổ chức thực hiện vụ đánh bom Lockerbie 21/12/1988 chuyến bay hãng PAN AM 103, giết trọn 243 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn, đến năm 2003 thì Đại Tá đã đồng ý xuất ngân sách ra bồi thường cho những nạn nhân vô tội của vụ đánh bom đó.

  – Ra lệnh thảm sát 1.000 tù nhân ở Tripoli năm 1996.

  – Từng xé Hiến chương Liên Hiệp Quốc và đòi giải tán Hội đồng Bảo an trong một kỳ họp.

  – Được xem như một nhà độc tài hoang tưởng, người có công thiết lập một “Nhà Nước cảnh sát trị” tại Libya và là nhân vật thường xuyên được nhắc đến trong các báo cáo của Human Rights Watch (HRW), người từng ra nhiều lệnh thủ tiêu những người không được ưa thích tại nhà tù Abu Salim, đồng thời bị lên án đã đem nhiều tiền do bán tài nguyên của đất nước (dầu lữa) để tài trợ cho những kẻ khủng bố quốc tế và thánh chiến.

  – Thành tích cuối cùng của vị Cựu chủ tịch Hội Đồng Nhân quyền LHQ này là đã ra lệnh cho máy bay tiêm kích của quân đội bắn thẳng vào người dân biểu tình tại thủ đô Tripoli, cũng như đích thân ra lệnh cho binh lính hạ nòng cao xạ xuống để bắn trực xạ vào người dân biểu tình. Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án tất cả những việc này.

  • Sóc says:

   Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc – năm 2006 mới thành lập bác ạ

   • Sóc says:

    Và trong 7 vị chủ tịch từ đó đến nay, không có ông Gadaffi bác FAQ ạ

    http://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_Human_Rights_Council#Members

   • D.N.L. says:

    Có 2 tổ chức của LHQ.về NQ. gồm có Human Rights committee
    (Uỷ ban Nhân quyền) và Human Rights Council (Hội đồng nhân
    quyền LHQ).
    Đúng là Hội đồng này thành lập năm 2007 nhưng là thay thế cho
    Uỷ ban Nhân quyền LHQ.trước đó có tên Anh là “United Nations
    commission on Human Rights”.

   • FAQ says:

    Gởi bạn Sóc:

    Nhân quyền là một trong những ưu tiên hàng đầu của Liên hiệp quốc ngay từ khi tổ chức này được hình thành vào năm 1945 và cơ quan đặc trách việc cổ vũ, bảo vệ nhân quyền của LHQ là Ủy ban nhân quyền (UBNQ) – tiền thân của HĐNQ.

    Được thành lập năm 1946, Ủy ban nhân quyền đã đạt được không ít thành tựu rất lớn trong thời gian đầu, trong đó có việc giúp soạn thảo Bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền – một tuyên ngôn được Đại hội đồng LHQ thông qua vào năm 1948 và vẫn được coi là một trong những tuyên ngôn về nhân quyền quan trọng, có giá trị và ý nghĩa nhất ngày hôm nay.” (TS Đoàn Xuân Lộc- London).

    Cũng trong bài viết trên, một tác giả khác cũng được trích lại như sau:

    Trong bài viết có tựa đề ‘The United Nations Human Rights Council: Repeating Past’ Mistakes’ được The Heritage Foundation đăng năm 2006, Brett D. Schaefer nhận định rằng những quốc gia có hồ sơ nhân quyền không mấy tốt đẹp đã tranh cử vào UBNQ nhằm để ngăn cản những chỉ trích, nhòm ngó của dư luận về tình trạng nhân quyền của mình.

    Trong số những quốc gia mà tác giả này cho rằng có hồ sơ nhân quyền đáng ngờ và thành công tìm được ghế trong UBNQ vào các năm trước đó có Trung Quốc, Cuba và Việt Nam. Thậm chí năm 2003, Libya – một quốc gia có chế độ độc tài dưới thời Đại tá Gaddafi – còn được bầu làm chủ tịch Ủy ban.”

    • Sóc says:

     @ bác FAQ

     Ban đầu còm của bác đưa thông tin không chính xác về tên gọi và năm, nên Sóc đính chính. Sau đó Sóc tìm hiểu thì nó là thế này ạ:

     Ủy ban Nhân quyền hay Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: Human Rights Committee) là một cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc gồm 18 chuyên gia độc lập. Các chuyên gia này không đại diện theo quốc tịch của họ.

     Còn Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations Human Rights Council) ra đời ngày 15 tháng 3 năm 2006 theo nghị quyết (A/RES/60/251) sau khi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết thành lập một tổ chức nhân quyền mới, thay thế Ủy ban Liên hiệp Quốc về Nhân quyền (United Nations Commission on Human Rights) – đã kết thúc năm 2006. Lybi được châu Phi bầu làm chủ tịch uỷ ban này trên theo một thể thức khác với thể thức bầu của hội đồng nhân quyền mới này

     Còn nhận định cá nhân của tiến sĩ Lộc, và cá nhân ông Tây kia sóc không bình luận ạ.

     Việt Nam rõ ràng nhân quyền chưa được đầy đủ, dân chủ thực sự là chưa có.
     Nhưng nghi ngờ mặt tích cực, và thang giá trị, mục đích của đại diện 184 / 192 nước thì cũng không nên. Hy vọng VN sẽ xứng đáng với vị trí này, bằng cách ngày một hướng đến một xã hội dân chủ hơn,

  • chinook says:

   Thêm một thành tích của Hảo hớn Gaddafi này :. Thành tích cuối cùng trong đời của Y là chui ống cống để trốn chạ cơn thịnh nộ của dân chúng.

   Những người này , từng là nạn nhân của chế độ tàn bạo,hà khắc mà lúc nào Y cũng lầm tưởng là sợ hãi mả ủng hộ với tỉ gần 100%

 30. 123456 says:

  ” Mình phải làm sao thì ngưới ta mới BẦU ( mời ) mình chứ …”

 31. Dân gian says:

  He he, Việt Nam, Trung Quốc, Nga được LHQ xóa nạn mù hoặc hiểu sai về Nhân quyền ‘chuẩn’ bằng cách cho thi đỗ vào ‘lớp học HĐNQ’ của UN. Trong quá trình học và hành sẽ có nhiều chuyện chéo cẳng ngỗng. Dzê!!!

  Nga, Tàu thì chưa biết nhưng Vịt theo thông lệ nội địa chắc là phải ‘chạy’ thì mới được vì thấy các ‘chúng ta’ hỉ hả lắm. Chẳng biết ‘chạy’ mất bao nhiêu?

  Học, thi đỗ rồi không biết ‘chúng ta’ có dám đòi giữ khư khư điều 4 HP mãi không?

  (Xin lỗi bộ trưởng Huy Hoàng đã dùng ‘chúng ta’, chữ của bộ trưởng khi sử dụng tại QH mà không xin phép. Và xin nói rõ Tôi không phải là ‘chúng ta’).

 32. Ông già Ba Tri says:

  Vui sao được? Chuyện nhân quyền đại sự đâu thể so sánh với chuyện học sinh tiểu học được. Đám con nít vốn còn tính hướng thiện cao (nhân chi sơ tính bản thiện) nên dễ sửa chữa lỗi lầm, đi theo đường tốt nếu được uốn nắn kịp thời (như uốn cành, tỉa ngọn cây cảnh vậy). Đám “thiên tử đỏ” hiện nay làm gì còn tính hướng thiện mà tu tâm, dưỡng tính chứ, nó đã rơi rớt từ hồi còn sinh hoạt Đoàn TNCS xa lắc xa lơ kia.
  Bầu Nga, Trung, VN vào Hội đồng nhân quyền LHQ giống như trao giải Nobel hòa bình cho…. Hitler vậy! Nhưng không sao, Trời luôn có mắt.

  • Ngự Bình says:

   Cách nay gần 40 năm, Kissinger cũng được trao . . . nửa giải Nobel, nhưng Kissinger đã từng bị một số tổ chức quốc tế như Global Policy Forum và các tổ chức nhân quyền ở Âu châu cho là tội phạm chiến tranh cần phải đưa ra toà án hình sự quốc tế. Cho nên các giải thưởng cũng có nhiều ý nghĩa lắm. Tôi thiên về quan điểm “dĩ độc trị độc.”

   • Ông già Ba Tri says:

    Còn người chia nửa giải cùng Kissinger thì sao?

   • Ông già Ba Tri says:

    Nhưng Kissinger vẫn “bình chân như vại” và hiện là diễn giả nặng ký (và cả nặng tiền) ở các diễn đàn quan trọng; là người ủng hộ nhiệt thành đường lối thân thiết với TQ ở Mỹ; người đã thực hiện xuất sắc chủ trương ra khỏi cuộc chiến VN “trong danh dự” của chính phủ Mỹ thời Nixon và xô đồng minh VNCH vào vòng tay của quỷ đỏ khiến 17 triệu người miền Nam lúc đó hiểu thế nào là chuyên chính vô sản, là sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội và nhiều triệu người phải trốn chạy khỏi cái thiên đường bánh vẽ… Nói về ông Kít thì còn nhiều điều lắm. Vấn đề là nửa giải Nobel dành cho ông ta có trị được cái nộc độc mà ông đã gieo rắc hay không?

 33. Viet says:

  Việt Nam trở thành (Thành viên hội đồng nhân quyền Un ) Tin này thật có ý nghĩa . Đây mới chính là sáng kiến rất thâm độc của thế lực thù địch với VN họ sẽ dùng Nhân quyền để giám sát . Đây mới thực sự là Diễn biến hoà bình !

 34. Kinh Bắc says:

  Bình loạn bức ảnh cuối.
  Kiểm soát viên tâm sự:
  “Anh cứ vui lên đi anh sắp hoàn thành nhiệm vụ rồi, đợi đồng chí, bạn em tai qua nạn khỏi vụ này thì anh sẽ được về đoàn tụ với gia đình”

 35. Tiên sư thằng Tào Tháo, giỏi đến thế là cùng.
  Nhưng việc cho đầu gấu đầu mèo làm lớp trưởng e rằng lợi bất cập hại vì cán bộ lớp toàn đầu mèo khác gì băng nhóm đâu. Lớp còn có cô hiệu trưởng dậy dỗ rèm rũa chứ ban cán bộ lớp không có người có đạo đức rèn luyện thì biến thành xứ loạn

%d bloggers like this: