Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống

Loa phường thoát lũ. Ảnh: không biết của ai

Loa phường thoát lũ. Ảnh: không biết của ai.

Đã đăng trên FB thấy hay nên post lại. Kết quả lũ lụt miền Trung: 40 người chết và mất tích, 243.000 nhà dân bị lũ cuốn trôi hoặc bị hư hỏng, 3.000 ha lúa và hoa màu bị phá hủy. 

Thảm họa lũ lụt = Vô trách nhiệm + thủy điện toàn quốc. 

Người chết, nhà chìm trong biển nước, chỉ có cái loa phường là…sống mãi. 😥

Thiên tai và nhân tai tàn phá miền Trung.

Thiên tai và nhân tai tàn phá miền Trung.

Lênh đênh trên lũ

Lênh đênh trên lũ

Nhấn chìm nhà cửa

Nhấn chìm nhà cửa

Bonus. Ngày xưa ở làng cạnh xã tôi cũng có chuyện liên quan đến loa phường. Chả là ngày nào cũng ông ổng, chiến thắng, giầu mạnh, no ấm gì đó. Thời đang đánh nhau đói rã họng, nên nhiều ông dân cú lắm. Một buổi sáng trước khi đi cầy, một cụ trèo lên tận miệng loa, nghĩ là mình nói thì bên kia nghe được, và quát to “Nói lắm thế hả giời, tao đói mờ mắt ra đây, thế mà cứ vẽ ra thiên đường”. Sau đó ông bị bắt đưa lên xã giam mấy ngày vì tội phản động.

45 năm đã trôi qua kể từ ngày ấy. Thế mới biết sức sống đáng kinh ngạc của cái loa phường.

HM. 18-11-2013

58 Responses to Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống

 1. CD@ says:

  Không thể không bê về entry này đoạn sau, còn hơn cả loa phường “ông ổng’ đinh tai nhức óc, xối con mắt, ngứa ngáy râm ran toàn thân…:

  …”Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đanh thép khẳng định việc 15 hồ thủy điện xả lũ vừa qua vào đầu nhân dân ở các tỉnh miền trung đều đúng quy trình. “Khi kiểm tra, tôi thấy các địa phương cũng như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT đều nắm vững về lượng xả lũ và điều hành của các hồ chứa. Theo tôi biết, đến nay chưa có báo cáo nào nói rằng có hồ nào đó xả lũ sai quy trình và các địa phương có hồ chứa đều khẳng định như vậy”.

  Phó Thủ tướng yêu quý nói tiếp: “Khi phân tích các trường hợp chết, tôi yêu cầu các địa phương làm rõ và biết khi lũ về siết vào ban đêm là ít nhất. Những vùng ngập sâu, lũ nặng lại không chết nhiều bằng những vùng ngập ít hơn, lũ nhẹ hơn. Chết sau lũ lại nhiều hơn vì khi lũ xuống, người dân đi làm đồng… nhặt cá, tôm, giúp đỡ nhau… Có nhiều trường hợp chết rất đáng tiếc.”.

  Như vậy, báo chí các lề vừa qua oang oang, toang toang, ran ran, râm râm nói đầy nghi ngờ rằng 40 người dân chết, hàng vạn ngôi nhà ngập, mùa màng, đường sá, cầu cống hư hỏng là từ nguyên nhân xả lũ cùng một lúc của 15 hồ thủy điện là sai nhá, cần rút kinh nghiệm sâu sắc nhá, báo chí lo kiểm điểm, mạng xã hội thì lo khép mồm khép miệng lại nhá. Không và không có chuyện xả lũ ảnh hương đến tính mạng và đời sống đâu nhá. Và 40 cái chết kia chẳng qua do họ chết không đúng quy trình thôi nhá, chứ hồ xả lũ đúng nhá, hết nhá. Nghe ở ngoài đường có người bật lên một hợp âm rất chi văn nghệ dân gian: (…)- ( CC- con Tự Do.) ( Nguồn: http://m.vov.vn/Story.aspx?did=293232)” ( hết trích- nguổn : blog QC- chết đúng qui trình).
  —————————-
  HM xem lại xem có phải mấy pictures post ở đây là phờ tô sốp không nha…?! haha…loa phường – Phương Lòa ! Lòa= mù=khiếm thị…).

 2. CD@ says:

  – xin cùng đọc những dòng viết của ô.tổng tại khu đài tưởng niệm Ganhdi, mặc dù ô.là học trò “miêt mài mê mẩn’ của học thuyết mác lê mao : chính quyền đẻ ra từ đầu súng :

  “Tưởng nhớ Mahatma Gandhi – Nhà lãnh đạo kiệt xuất – Anh hùng dân tộc Ấn Độ – Danh nhân văn hóa thế giới. Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách và những tư tưởng về đấu tranh phi bạo động, hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội sẽ mãi mãi in đậm trong lòng nhân dân Ấn Độ vĩ đại, trường tồn trong lịch sử nhân loại”. (chú thích thêm :Nguyên lý bất bạo lực đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bất bạo động trên thế giới. Ngày sinh của Mahatma Gandhi (ngày 2/10) được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế bất bạo động.)
  ——————
  xem ra, “văn chẩy ra” từ cụ “nhóm lò” , xét về chữ và nghĩa, xứng đáng GTTS, nếu muốn tặng hoa, phải mua vé 20K để vào cửa…!
  —————————
  -Thông cáo chung VN-Ấn độ, khoản 11, nói vê hợp tác QP trở nên trụ cột quan trọng, trong đó có khoản cho vay tin dụng 100 tr$ cho quốc phòng, hãng Tata sẽ đâu tư 1,6 tỷ $ vào trung tâm nhiệt điện duyên hải, kim ngạch 2 nước, 2015 khoảng 7 tỷ Obama, dự kiến 20 tỷ năm 2020, PVN đã giới thiệu thêm địa điểm mới cho Ấn tham gia thăm dò dầu khí ( 2 điểm : 127 Ấn đã rút lui 2009, 128,có thê Ấn sẽ rút lui nốt…)…trước khi đi thăm, nhà “nội cảm” cụ tổng có dự báo Ấn có thê trở thành nước đầu tư lớn nhất vào VN…!
  ————————-
  Xem ra, c/s ‘hướng Đông” của Ấn cũng chưa thể giúp gì cho con bịnh KTVN đang ở đáy chữ L…Thăm dò khai thác dầu khí ở biển Đông, “focus’ để thử thách “gan vàng” của Ấn khi trực diện với anh họ Bành, chỉ là “gan thỏ đế”…và lởi dự báo của cụ tổng,vể vai trò của Ấn trong đẩu tư hợp tác KT ở VN, chắc sẽ chung số phận như nhiều lời phán của các “thầy bà đồng cốt”…trong tìm mồ, tìm mả các liệt sĩ mà dư luận đang ồn ào…!
  ————————-
  – hiếm hoi mới có mấy ngày “trực tiếp VTV” vê những giờ họp cứ 1ph /2 tr VNĐ…ống kính thật ác, cừ thỉnh thoảng lại “xoáy” vào mấy vị ‘đảng biểu ” “khù khờ – khò khò”…hình như ngồi họp “nó” không phù hợp với “giờ giấc sinh học” của những vị này…Hình ảnh “panorama” của “cơ quan quyền lực cao nhất’ thật…già nua, nhăn nheo, gần cạn kiêt sức sống, lại thêm “đêm qua chưa ngủ, hôm nay ngủ bù”…thật là ‘muốn nằm”!

 3. Thach Quang says:

  LOA PHƯỜNG CỦA NGUYỄN QUANG LẬP:
  A lô a lô… “súng bắn chỗ mô bà con nhào vô chỗ đó, ai chết được nêu gương ai bị thương được thăm hỏi”, a lô a lô !

 4. CD@ says:

  – mời các bạn vào LĐO, để đọc các bài viết “bình luận nghị trường” của nhà báo Đào Tuân…, và ô.chánh án TATC, đang “ê a” ngược với kiểu “liến thoăng liên thanh” của LP, “dê dắt câu giờ” khi trả lời các đb vể chất lượng xét xử, về trình độ luật pháp nghiệp vụ và đạo đức thẩm phản, vể án oan sai…xem ra, lời của một số vị “cây đa cây để’ nói vê luật pháp và xét xử của Tòa ở VN quả là “muôn năm đúng’ : cả một rừng luật, nhưng xét xử thì chi có môi “law of forest”…và qua những gì ô. chánh án đang thể hiện, việc chất vấn không hoàn toàn vô ích, người ta thấy ô. rõ ràng chỉ là một học trò quá tệ, ngay cả khi dùng “chiêu trò theo qui định của pháp luật” để trả bài…!

 5. CD@ says:

  – ô.CT QH đang túm lại cái buổi ” trất vân” bt bắc son, 4T, với khoảng 800 cơ quan TT “cấp phép” và 17.000 nhà “báo”, CT gọi các TT “ngoai luồng” là “không được cấp phép”, CT đánh giá “trất vấn” thành công…tăng cường sức mạnh truyền thông “loa phường-LP”, tăng cường an toàn thg tin “LP…tăng cường cho việc tiếp cận hấp thụ tối đa nhửng gi LP “xả lũ”…CT rất “mềm dẻo plastic…” “phủ sóng vùng lõm thì vùng lổi ra…” “chúng ta bắt dân nghe quá nhiều đài”….phải qui hoạch cả anten “ngất ngưởng”…không được cấp phép ‘như quảng cáo” ( sau vụ mấy cột phát sóng LP gẫy gục…).Nghe hay hay…như xem “câu chuyện tuyền thanh” LP..đang ngoi ngóp trong nước lũ, chim hết cả dây, chạy bằng không dây.!
  – lãnh tụ tinh thần tối cao Iran đã “ném 1 tằng băng” vào cuộc thương lượng hạt nhân Iran với các cường quốc hạt nhân, khi gọi Israel là kẻ thù, là “chó dại trong vùng”…trước đám đông tụ họp tại Teheran…chúng ta chờ xem sự “xả lũ ngôn từ”giũa các chính khách trong vùng nóng và tiềm ẩn đây nguy hiềm này của thế giới…!

 6. Dân says:

  Trước hết em cũng xin chia buồn với gia đình 50 nạn nhân xấu số.
  Thấy các bác bàn luận sôi nổi, lên án xả lũ em cũng xin mạo muội thưa chuyện.
  Biết các bác trong HANG CUA nhiều người kiến thức uyên bác nên em xin được chỉ giáo.
  Vậy XẢ LŨ là gì ạ?
  Em lõm bõm nghe được rằng đập thủy điện có 2 loại: một loại chỉ có xả tràn, một loại có cửa xả đáy.
  – Nếu đập chỉ có thể xả tràn thì khi mực nước hồ thủy điện cao hơn mặt đập thì nước tràn qua đập chảy về xuôi. Khi đó nước thượng lưu về hồ bao nhiêu thì tràn qua đập về xuôi bấy nhiêu.
  Nếu đập có cửa xả đáy thì khi nước hồ dâng lên đến một mức nào đấy thi phải mở cửa xả để bảo đảm an toàn cho đập.
  – Nếu nước qua cửa xả bằng nước từ thượng nguồn đổ về hồ thì mực nước hồ không dâng lên nữa, đập vẫn an toàn. Lúc này nước về xuôi nhiều là do nước mưa nhiều trên thượng nguồn về.
  – Nếu khi mở cửa lượng nước qua cửa xả nhiều hơn nước từ thượng nguồn về hồ thì mực nước hồ sẽ thấp dần. Nếu đúng có hiện tượng này thì chính là đập thủy điện góp lũ chồng lũ. VÀ ĐÂY SẼ LÀ TỘI ÁC CỦA ĐẬP THỦY ĐIỆN. Nhưng xả kiểu đó để làm gì???
  Vậy các đập thủy điện có góp lũ chồng lũ bằng cách hạ mực nước hồ xuống hay không, hay là việc vận hành hệ thống xả nước phức tạp hơn nhiều. Em xin được lắng nghe và cảm tạ.

  • lv says:

   http://www.telegraaf.nl/binnenland/22080751/__28_miljoen_voor_Filipijnen__.html?cid=rss
   Sau 12 ngày Dân Chúng HL đã quyên góp được hơn 28 triệu euro cho những nạn nhân bão Hải Yến ở Philipin .Chắc chắn còn thêm ít nhất 4 triệu euro nữa khoản này Chính Phủ HL đã hứa dù được bao nhiêu do dân quyên góp thì CP vẫn góp thêm 4 triệu euro .
   Còn VN ta quá nhiều bạn chiến lược mà hình như chưa có Nước nào quyên góp giúp ta thì phải .Buồn cho người ai cũng là bạn mà hoạn nạn chẳng thấy ai ra tay giúp mình .

 7. Dove says:

  Thiển nghĩ, cần tổ chức lễ quốc tang những nạn nhân xả hồ chứa. Trước hết là để tưởng niệm các nạn nhân, sau đó là để các công ty thủy điện, Bộ Công thương và Chính phủ nhận thức rõ trách nhiệm vận hành và quản lý nhà nước.

 8. […] lời sao đây? (Quê Choa).  – Hà Văn Thịnh: Ngụy biện ác tàn (Quê Choa). – Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống (Hiệu […]

 9. CD@ says:

  – Góp vào entry này một copy, cảm ơn HM cho hiện :

  [Một nhà nước vô trách nhiệm]
  Cánh cò

  Tính đến thời điểm này đã có 50 người chết và mất tích trên bốn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai.

  Vùng rốn lũ Đại Lộc có 34 ngàn ngôi nhà trôi theo dòng nước. Bình Định gần 100 ngàn căn nhà bị ngập. Các vùng khác thiệt hại cũng tương tự chưa nói đền hàng trăm ngàn hecta hoa màu và ruộng lúa bị hư hại nặng. Báo chí lặn lội xuống tận nơi đưa tin cùng với những hình ảnh mà người đọc dù cứng lòng cách mấy cũng không thể chịu nỗi.

  Những đứa trẻ ngơ ngác thò đầu ra từ một mái nhà đang trôi nổi giữa dòng. Một người nông dân khóc than bên hai con bò duy nhất của gia đình. Đám tang lênh đênh giữa trùng trùng sóng nước và hàng trăm ngàn con người đang tuyệt vọng dưới mưa chờ từng gói mì cứu trợ.

  Những hình ảnh ấy tương phản dữ dội với một bài phóng sự video của báo Thanh Niên quay lại cảnh ăn chơi của UBND phường Thủy Châu xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế với những bàn nhậu đầy thức ăn và bia rượu, một cán bộ nữ hát ư ử trên bục và tiếng nhạc xập xình từ loa karaoke khiến sự giận dữ của những ai nhìn thấy cũng có thể đoán ra. Xin xem ở đây: https://www.youtube.com/watchv=xwzcrQmXIC4#t=47

  Sự nhẫn tâm vô đạo của cái Ủy ban này là quá rõ. Tiếng nhạc lời ca giữa tang thương chung quanh cho thấy một điều không thể chối cãi: nhà nước này sản sinh, chứa chấp những sinh vật không có trái tim người.

  Đồng tiền thuế của người dân đang được chi tiêu cho cái Ủy ban phản động này và những kẻ đang nâng ly chúc mừng sự đau đớn của quê hương đáng đưa vào sách Guiness.

  Chỉ có thể than rằng sao nhà nước của chúng tôi bất nhân quá vậy?
  Trong khi 50 xác người được chôn cất qua loa giữa cơn lũ thì nhà nước chúng tôi rất nhanh nhẩu gửi điện chia buồn với 50 công dân Nga trong tai nạn máy bay vừa xảy ra. Đối nghịch lại với năm mươi công dân Việt Nam không ai là người lên tiếng cảm thông. Nhà nước chúng tôi không khác chi cái Ủy ban Nhân dân phường Thủy Châu, có phần hơn thế nữa.

  Thủy Châu là cấp phường còn cái điện chia buồn kia là cấp nhà nước. Hai cấp chính quyền cùng làm một việc có ý nghĩa như nhau nhưng mức độ nghiêm trọng có khác. Thủy Châu như một đứa con hư, không ý thức được việc mình làm còn cái điện chia buồn kia ý thức một cách trọn vẹn kết quả sau khi bức điện gửi đi: sự vừa lòng của Putin, một lãnh chúa vừa rời Việt Nam với chiếc cặp da đầy ắp hợp đồng bán súng. Chia buồn ở đây có hàm ý nịnh bợ ngay cả sự nịnh bợ ấy có làm đau lòng những nạn nhân của lũ.

  Nếu 50 người chết vì lũ được lãnh đạo cao nhất công khai nói lời cảm thông thì điện chia buồn gửi đi Nga sẽ không làm ai thắc mắc.

  Tiếc một điều không ai trong tứ trụ triều đình biết nói một lời phải đạo. Thói quen im lặng trước nỗi đau bão lụt đã thành sẹo trong tâm hồn khiến mỗi lần muốn nói là một lần khó khăn cho họ. Bên cạnh đó có lẽ trách nhiệm là một phần câu hỏi khiến họ khó trả lời và vì vậy cách hay nhất là lờ đi những gì cần phải làm hay giải thích.

  Nhân dân chúng tôi cần nghe các ông bà ở Bộ chính trị giải thích cặn kẽ rằng có hay không tác hại của thủy điện đã làm cho cả miền Trung chìm trong biển nước?

  Nhân dân chúng tôi cần nghe ông Tổng Bí thư giải thích rõ những tác hại ấy có phải xuất phát từ con đường trặc trẹo tiến lên xã hội gây ra hay không?

  Nhân dân chúng tôi cần nghe ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giải thích có sự ăn chia nào trong các dự án thủy điện của EVN hay chính quyền địa phương nơi có những dự án thủy điện tư nhân đang điên cuồng xả lũ vào nhân dân chúng tôi.

  Nhân dân chúng tôi cần nghe ông Nguyễn Sinh Hùng trong tư cách chủ tịch Quốc hội có bao giờ ông chỉ đạo cho gần 500 đại biểu dưới ngón tay trỏ của ông không nên lên tiếng hoặc lên tiếng có chừng mực về tệ nạn xả lũ giết dân hay không?

  Nhân dân chúng tôi cần nghe Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải thích tại sao là chủ tịch nước nhưng ông lại không có bất cứ hành động nào để lo toan trước các cơn bão lụt tàn phá hủy hoại con người, tài sản của nhân dân?

  Nhân dân chúng tôi cần hỏi tất cả bốn ông một câu hỏi chung: trách nhiệm của từng ông trong khi nắm sinh mạng của nhân dân, dân tộc nằm ở chỗ nào khi các ông cứ âm thầm làm những việc các ông muốn bất kể người dân chúng tôi có kêu gào, đòi hỏi đến khàn giọng.

  Điển hình là vụ sửa đổi hiến pháp. Các ông vẫn cho Quốc hội thông qua cái hiến pháp giúp các ông nắm chắc ghế ngồi của các ông và thuộc hạ hơn nữa. Với những dự án thủy điện tai họa treo lơ lửng trên đầu nhân dân chúng tôi qua điều 4, đã ngăn cản bất cứ đòi hỏi thay đổi nào đối sự độc tôn toàn trị của đảng các ông.

  Sự độc tôn ấy đang đồng hành với cơn lũ cuốn cả miền Trung vào cùng khổ đói nghèo với những mất mát không thể nào bù đắp.

  Hãy trả lời chúng tôi, kể cả sự trả lời ấy phát sinh từ lòng dối trá.” (hết trích, BVN).
  ——————————-
  no need comment

 10. leminh says:

  TO, NHỎ………NHỎ, TO

  VIỆT NAM là một nước hơi nhỏ.
  Trong cái nước hơi nhỏ, có một thủ đô thật to.
  Trong thủ đô thật to, có những con đường rất nhỏ.
  Trong những con đường rất nhỏ, lại có những căn nhà thật to.
  Trong những căn nhà thật to, lại có những cô vợ bé rất nhỏ.
  Những cô vợ bé rất nhỏ, lại dành cho những ông quan thật to.
  Những ông quan thật to, lại đeo một cái cặp hơi nhỏ.
  Những cái cặp hơi nhỏ, thường có những dự án rất to.
  Những dự án tuy rất to, nhưng hiệu qủa lại qúa nhỏ.
  Hiệu qủa quá nhỏ, nhưng thất thoát lại thật to.
  Tuy thất thoát thật to, lại được coi là cái lỗi rất nhỏ.
  Vì thế VIỆT NAM ta, từ từ biến thành một đất nước nho nhỏ.
  Trong cái đất nước nho nhỏ, lại có những ông lãnh đạo thật to.
  Trong những ông lãnh đạo thật to, lại có những cái đầu qúa nhỏ.
  Những cái đầu qúa nhỏ, lại có những túi tham thật to.
  Những túi tham thật to, lại có những hiểu biết rất nhỏ.
  VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT RẤT NHỎ.. .
  LẠI…GÂY HẠI CHO ĐẤT NƯỚC…THẬT TO
  Rồi Việt Nam trở thành một nước quá nhỏ… bé tý ti…
  Và chỉ sánh vai làm bạn với Haiti..liti…liti…

 11. Dove says:

  Mô thức của Dove là lưu luyến loa phường. Không thể khác được, bởi vậy trông thấy loa phường ngoi ngóp liêu xiêu trên dòng nước lũ thì chạnh lòng nhớ đến hồi còn teen.

  Ký ức tràn đến dồn dập, ko gian của một lớp học nhỏ, dưới mái trường XHCN vào cuối thập niên 1960, hiện lên làm lu mờ dòng nước dữ. Dove ngồi học lơ mơ. Do chậm phát triển, lại ko được phổ cập tính dục như học sinh thời @, nên chỉ chểnh mảng nhìn cô bé bên cạnh, lai Géc ma ní phổng phao, mắt màu xám như nước Hồ Tây, đang toát mồ hôi chép bài, và băn khoăn tự hỏi:

  “Người ngợm đâu mà ăn mặc phức tạp thế?”

  Quả vậy, dây chằng, dây néo buộc khắp mình, cộm hết cả lên bên dưới tấm lưng áo ướt đẫm mồ hôi.

  Thầy giảng sử, cứ như nước đổ đầu vịt. Bỗng loa phường vang lên:

  “Các tốp may bay Mỹ đang thâm nhập vào Hà Nội từ hướng Đông Nam. Khoảng cách 100 km. Đồng bào bình tĩnh, trật tự ra hầm trú ẩn. Các lực lượng vũ trang và dân quân tự vệ sẳn sàng giáng trả quân xâm lược những đòn đích đáng.”

  Còi báo động hụ lên.

  Dove tỉnh hẳn, vớ lấy mũ rơm, bỏ mặc cô bạn lai Géc ma ni, chạy ra hầm tranh chỗ ko ngập nước nhảy xuống.

  Thế là bản giao hưởng phòng không khủng khiếp nhất mà thế giới từng biết vang lên hùng tráng: Cao pháo 100 ly giữ nhịp: oàng, oàng , oàng! Cao xạ tầm trung bắn chát chúa rộ lên từng loạt. Súng bộ binh vãi đạn loạn xạ như mưa rào…

  Phi công Mỹ xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, luồn lách giữa những cụm khói cao pháo 100 ly, bổ nhào ném bom. Một quả rơi đúng cái nhà xí công cộng (cho 2.000 dân và học sinh) cách hầm trú ẩn khoảng 200m. Giấy vệ sinh bay tung tóe như truyền đơn.

  Thế rồi việc gì phải đến, ắt đã đến! Dove, mặc dù xí được chỗ tốt, nhưng lãnh đủ, một thùng phân văng đến rơi ngay bên cạnh, khắp người bê bết một chất vàng vàng sền sệt nặng mùi đến mức ko xà phòng nào cọ sạch. Cô bạn lai Géc ma ni, chậm chân nên ko hay hấn gì. Bố khỉ.

  Bỗng vèo một phát, tên lửa kẹp đôi lao vút lên không trung đuổi máy bay. Dove, quên cả hoàn cảnh trớ trêu, thò cổ lên khỏi hầm trú ẩn nhìn. Tiên sư cái rặng cây che khuất tầm mắt nên bố mày chẳng biết kết cục ra làm sao.

  Bỗng loa phường thân thương lại vang lên:

  “Bọn đế quốc Mỹ xâm lược đã bị lực lượng phòng không của thủ đô giáng trả đích đáng. Ba máy bay bị bắn rơi. Hai phi công nhảy dù thoát thân, trong đó có một dù đỏ (cấp tá). Các lực lượng bộ đội và dân quân đang phối hợp truy bắt và đối xử theo đúng chủ trương chính sách của Đảng – Chính phủ”

  Còi chấm dứt báo động vang lên.

  Cô bạn lai Géc ma ni sướng như điên lên, quên cả hoàn cảnh, lao đến đấm Dove thùm thụp. Để kỷ niệm cô ấy cho cái mũ rơm dự trữ và gột qua quít cái áo sơ mi. Trong không khí hồ hởi đến như vậy mà mà ông thầy dạy sử vẫn cương quyết đuổi Dove ra khỏi lớp để giữ vệ sinh chung.

  Bố khỉ, loa phường hay thế mà đời nay khối người ko hề biết.

  • Người quan sát says:

   Vai trò lịch sử đã đóng rồi. Ta hãy bước sang trang mới, bác Dove ạ. Cảm ơn bác vì com rất hay.

  • Dân gian says:

   Ngày xưa báo động oang oang
   Ngày nay xả lũ chẳng màng thông tin?
   Làng chết, nhà ngập, lặng thinh
   Loa vẫn sang sảng đảng mình muôn năm!

  • says:

   Anh Dove. Cũng gì cái loa phường đã làm cho nước Nga, trước đây là một cường quốc về Khoa Học Không Gian( space science ) trong những năm 50’s, coi bộ vượt cả Mỹ, ngang ngữa với Mỹ trong những năm 60’s. Đến nay, Nga bị loại ra khỏi danh sách 10 Quốc Gia dẩn đầu theo cơ quan ISI-Thompson Scientifi. Anh Dove đã từng học bên Nga, không thấy tiếc cho nước Nga đã chọn lầm đường sao ? Nếu không gì cái loa này, biết đâu Nga cũng ngang ngữa với Mỹ trong 21 disciplines.
   ================

   The ranked list of countries based on the number of HCRs in each discipline, is shown in Table 3. Russia and Brazil are not included as they are not among the top 10 countries in any discipline. The US, UK and Canada are in the top ten list of countries in all 21 fields, and Germany, Japan France and the Netherlands in more than 15 fields.Israel and Sweden, ranked lower than 10 overall, are ranked third in Computer Science and Social Sciences respectively.In terms of share, the US has by far the highest percentage of HCR’s in everysubject area.

   Table 3. Country rank for number of Highly Cited Researchers (by discipline)

 12. Tư Xe ôm says:

  Đụng tới thủy điện là chạm tới một trong những khối u mà ít người phát hiện ra dù nó đã tồn tại từ cả chục năm nay rôi, không phải mới ! Cái mà ngày hôm nay người dân “gặt” được là hệ quả của quá trình “gieo trồng” bởi những “nhà nông” làm thủy điện từ nhiều năm trước. Ở đây không muốn nói tới các thủy điện quốc gia bài bản như Trị An, Hòa Bình, Thác Mơ…. mà chỉ muốn nhìn vào cái hàng trăm dự án gọi là thủy điện nhỏ đã làm và chuẩn bị làm, mà đã có người ví như phong trào trăm hoa đua nở, làm gang thép, bắt chim sẻ ở nước lân bang ta thập niên 50,60… Khác một tí là tuy làm tràn lan nhưng lại gói kín trong một số “nhà nông” làm thủy điện chư không phải ai cũng được làm ! Những “nhà nông” ở đây rõ ràng không phải người nông dân chân lắm tay bùn ngoài ruộng đồng mà …là các “thầy” Ba,Tư … Chín, Mười, còn có thể gọi là các “chuyên gia thủy điện” , chính xác là các chuyên gia bán dự án” vì họ không bao giờ biết và cần biết một nhà máy thủy điện có những gì ,có lẽ điều quan tâm chỉ là : Chạy xong thủ tục phép tắc, thậm chí san lắp giải phóng mặt bằng là “thu” được rồi ! Nói theo học thuật một chút : thế năng sẽ tạo được động năng, nói theo dân dã thì : Có thế sẽ tạo ra tiền ! Không trách được từ đó về sau cái thủy điện này nó hoạt động ra sao, ai vân hành nó … đừng nói chi tới chuyện xả lũ ra sao ? Ví dụ cũng dễ hiểu như dự án thủy điện 6A,6B vừa qua chủ đầu tư hùng hổ đòi làm với bất kỳ giá nào và chỉ chịu “nhả ra” khi dư luận chiếu bí quá ì xèo.
  Theo Tư, bây giờ có lôi ông Vũ Huy Hoàng ra hỏi thì cũng chỉ nghe nói lòng vòng là do,tại, bị, bởi … mà xét cho cùng có 10 ông Bộ Trưởng Bộ Công thương cũng đố dám nói lý do thực sự của siêu lạm phát các công trình thủy điện địa phương. Điều mà ông Bộ trưởng dám đề cập có lẽ chỉ là : Tại ông trời, tại biến đổi khí hậu.
  Người dân sinh sống tại các vùng thủy điện tới đây thì sao ? Ai trã lời được ?

 13. CD@ says:

  – hôi nghị về biến đổi khí hậu ở warsa (Poland) nêu con số tổng kết về thiệt hại của thiên tai, xin mời các bác xem : trong 10 năm ( 80-90) thiệt hại ước khoảng 50 tỷ Obama, và 10 năm sau (2000-2010) thiết hại tăng gấp 4 lần : 200 tỷ $.
  – Việc phá hủy vũ khí hóa học là công việc cực kỳ khó khăn, nguy hiểm, tốn kém. Hiện người Nga là quốc gia có nhiểu kinh nghiệm nhất, họ được giao việc này ở Syri…một bô quần áo cho lính mặc nặng khoảng vài chục kg ( có thể giá vẫn còn rẻ hơn giá 50 bộ quần ao cho lính chữa lửa VN…!), có 2 phương pháp chính dùng để phá hủy : vô hiệu hơi ngạt trong nhiệt độ 1500 độ C (dùng điện năng) hoặc vô hiệu hóa bằng phương pháp hóa nhằm phá vỡ cấu trúc phân tử hơi ngạt ( bác nào học Hóa học thì rành hơn CD2). với Nga, dự kiến 2015, họ sẽ cơ bản hoàn thành việc phá hủy số lượng vũ khí theo hiêp định ( khoảng 35.000 T)…
  – những chú gà trống Goloa đã ‘ăn may’ với thắng lợi play-off trước Ucraina ( 3-0)…nhưng bàn thắng ghi từ lỗi việt vị là quá rõ ràng, đến mức bình luận viên của Pháp cũng phải thừa nhận “may mắn”…xem ra, bóng đá luôn có sự “lầm lẫn” ( cố ý hay vô tình) của trọng tài…1 phần tất yếu làm nên sự “hấp dẫn” của môn thể thao vua…!Nếu không có trận thằng này, đội tuyển Phap ( và liên đoàn bóng đá Pháp) chắc chắn sẽ gập cơn bão của dư luận làm cho tơi tả ra từng mảnh!

 14. mai says:

  “Thiên tai bất quá mất nhà,
  “… tai” một cái; đất, nhà mất luôn !”
  Mất nhà thì ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng mà ở. Còn người, còn của mà lị.

 15. chinook says:

  Nhân tai và thiên tai cùng làm khổ dân ta.

  Cái Loa phường hay cái Loa Ba đình lúc nào cũng chỉ làm theo lệnh của Chủ.

  Lũ lụt , thậm chí “tai họa” Vinashin đều dễ thấy . Phần kín đáo vì nằm sâu, hoạc cao, hoặc a mới thực sự kinh khủng.

  Ngày nào đó… hỡi ôi ! Trễ rồi !

 16. lv says:

  Theo tin tờ Trouw của HL thì dân chúng HL cho đến hôm nay đã đóng góp gần được 25 triệu euro cho những người bị nạn của cơn bão Hải Yến vừa qua ở filipijn .Thỉnh thoảng ta vẫn nghe ,đọc trên truyền thông trong Nước thì ta luôn có nhiều bạn chiến lược …Nếu so với anh Trung Quốc khổng lồ lúc đầu hứa giúp Philipin 100 ngàn usd rồi tăng lên 1,6 triệu và dân TQ 1,3 tỷ người .Còn HL Nước 17 triệu dân quả là chênh lệch quá lớn .

  http://www.trouw.nl/tr/nl/4492/Nederland/article/detail/3547658/2013/11/19/Al-bijna-25-miljoen-voor-de-Filipijnen-via-giro-555.dhtml

 17. Lee says:

  Loa thường rỗng nên phải nỗi thôi.Cặp loa kiểu này như tiềm vọng kính của tàu ngầm ,còn sống bạo.
  Thương nhớ quê hương.

 18. […] trả lời sao đây? (Quê Choa).  – Hà Văn Thịnh: Ngụy biện ác tàn (Quê Choa). – Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống (Hiệu Minh). – Bùn đỏ titan tràn đường, lan ra biển (VNE). – Về tranh chấp tại […]

 19. Một thứ lãnh đạo vô hình vô ảnh! says:

  Trên báo TTrẻ hôm nay có đăng ý kiến của một quan chức nói Thủy điện có chức năng ngăn lũ, viện cớ là mưa nhiều mới bị lũ. Thủy điện vô can! Quan chức CSVN bây giờ thế đấy, ỷ thế đảng cứ nói lấy được bất chấp thực tế, bất chấp sinh mạng, của cải của dân của doanh nghiệp tiêu tan trong đợt lũ này. Rõ ràng là nếu không có đập thủy điện, mưa trên nguồn có bao nhiêu đều ra sông xuống biển theo tốc độ đều, mua có nhiều thì cũng dâng tràn ở mức mà qua bao năm dân chống chọi được. Hồ thủy điện như cái hồ chứa, xả dồn dập thì tốc độ, cường độ mạnh và đột ngột sinh lũ ngoài mức tiên liệu, phải chết phải hư hại nhiều. Bây giờ dân bị chết bị thiệt hại không biết kêu ai, đắng lòng mà kêu than vào hư không!

 20. CD@ says:

  – sang nay, 1 đại biểu QH phát biểu về cơn bão HY, vể chỉ đạo ‘quyết liệt” của CP : cử 2 PTT ra trận…vân vân và vân vân…Nhưng hay nhất là phẩn kết thúc của đại biểu này trước lúc chuông rung hết giờ : chi tiếc, là 2 PTT vừa ra vê xong, thì đâu lại vào đấy, va xả lũ ào ào vào dân…mấy hàng ghế cận kề, các đại biểu nheo mắt, cười nghiêng ngả…xem ra, dù bị “kiềm tỏa” vì đại biểu hầu hết là ĐV, họ vẫn có chút gi đo mang hơi thở cuộc sống của đám cử tri “dân đen” đang bí bưc…và gập thời điểm là “xì ra” như tiếng cười nói thay cho thái độ và tràng vô tay tán thưởng ý kiến “chuẩn không cần chỉnh” của vị đb này.
  – bà Quyết Tâm, trưởng đoàn, và ô. Trần du Lịch, phó đoàn SG đều phát biểu…bà QTam thì không kêu gọi những người “đang mê ngủ” tỉnh giấc như mấy ngày đầu, mà nói về “suy thoái đạo đức” nghiêm trọng của lãnh đạo, làm dân mất niềm tin…còn ô. TDLich, thi nói vê nông nghiệp, nông dân và nông thôn…ý kiến tuy ngắn, nhưng khá xúc tích, thê hiện rõ sự điêu đứng của nông dân, những người “1 nắng 2 sương’ đã làm nên kỳ tích đưa VN vào hàng top TG vê một số sản phẩm NN, nhưng đang phải chịu sự “vặt lông” của những quan chức nhà nước kiêm hiệp hội, như cái hiệp hội lương thực, thể hiện qua câu nói cực kỳ “đểu- không thể đểu hơn” : khi nói vê giá thu mua do hiêp hội đặt ra : “vấn đề không phải là giá lúa, mà là có muốn bán hay là là để lúa lại cho vịt ăn…!” …Mời bác ND và thầy XT, bác Dove “lên xe ôm đi ĐL ” cho thêm nhận xét

 21. Gà chà bông says:

  vậy mới là thiên đường XHCN chứ. bọn tư bản thì phải cứ chui rúc trong lòng đất để đi tàu điện ngầm mỗi ngày, còn VN mình thì toàn bơi trên mái nhà thôi

 22. Tantruonghung says:

  Cái loa trong ảnh chết rồi vì có xác mà không có dây. Cái “loa” to cũng chết rồi vì nói chẳng ai tin, nhìn hàng chục triệu người hiện nay vào mạng là rõ.

 23. Hà Linh says:

  Những cái loa phường hay là những bộ óc đã ngừng suy nghĩ về đồng loại, những trái tim đã cạn kiệt tình người, lương tâm. Những con người trơ lì, vô cảm, chỉ biết ông ổng những lời giả trá, sáo rỗng. Giả trá và sáo rỗng trên nỗi đau của đồng loại…một loại động vật sống mà thiếu nghĩ suy điều phải trái, thiếu thương xót và cảm thông thì là cái gì.

  Một người bạn trên FB, người đã trải qua những ngày lũ trời và lũ ” nhân tai” đổ về, đã chứng kiến đã chia sẻ thế này:”Bạn Phan nói thật, chỉ khi nào bà con trực tiếp thấy lợn gà trôi vùn vụt, kêu quang quác và biến mất trong dòng nước đục ngầu. Chỉ khi nào bà con thấy người chết nằm co quắp tím tái trên xuồng. Chỉ khi nào bà con thấy bà con thấy những bàn tay kiệt sức thò ra từ những mái nhà,… mới hiểu được cơn tức giận của bạn Phan vì sao lên đến cùng cực”.

  Cha ông có câu:” một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Em cũng đã xem một tình huống của thiên nhiên được ghi lại bởi các nhà nghiên cứu động vật” cả đàn cả lũ đơn dương băng sông lũ lượt, một con đã lên bờ, nó không thấy bạn nó,nó quay lại nhìn dòng sông và thấy bạn nó đang giãy dụa vì bị cá sấu tấn công, nó lập tức quay lại tìm cách cứu bạn nó và rồi cũng chịu chung số phận”..Chúng ta vẫn thường cho rằng con vật không thể suy nghĩ như con người, nhưng chính vì con người biết suy nghĩ và toan tính nhiều hơn nên có những con người khi được tiếp sức bởi một cơ chế phi nhân bản thì càng lạnh lùng,càng tàn tệ.
  Nói về cơ chế quản lý quan liêu thì ai cũng hiểu rồi, nhưng có lẽ trước khi làm quan thì phải là con người.Vậy thì em nghĩ cái cơ chế quản lý hiện thời có sức mạnh thật khủng khiếp khi nó triệt tiêu cả những chức năng cảm thông, thương xót, liêm sỉ của những con người.
  Lẽ nào hết năm này sang năm khác cứ lũ lên là thủy điện xả lũ vào dân? Nếu còn biết nghĩ suy, còn có lương tâm thì phải đổi thay đi chứ?
  Chưa hết, hôm qua em đọc bài ở đâu đó có người viết: nghe tin 50 người Nga bị lâm nạn trong tai nạn máy bay thì Chính quyền ta lập tức gửi điện chia buồn? How about cũng tương tự từng đó người dân ngay chính trên đất nước mình đã thiệt mạng, mất tích vì lũ trời, lũ thủy điện?
  Thoáng chốc em nhớ tới bức ảnh vị Chủ tịch nước ta ôm chầm ông Putin thật chặt, quá mức cần thiết và vượt ra ngoài khuôn khổ nghi lễ ngoại giao , em thấy ghê sợ và bạc bẽo.

  • Hồ đức Văn says:

   Cọng sản sống đén ngày nay là nhờ cái loa

  • says:

   Nhờ Quốc Hội, nhờ TW… còn tin tưởng cái loa. Nhìn 500 người sẽ bỏ phiếu thông qua HP, thì lũ lụt sẽ còn hoài, không ngăn chận được.

 24. Xôi Thịt says:

  Bắt quả tang cụ TC rình FB của bà Tưng (LTHA). Mấy lần mình nhờ chuyện nọ kia, lão toàn nói bận, thì ra bận vụ này 😀

 25. CD@ says:

  – Loa phuong ĐI CHẾt ĐI…!
  – Giải thích trên VTV ( Vua Tin Vịt- King Duck’s News), PGĐ “cái’ của TT dự báo KTTV quốc gia, nói lằng nhằng về đỉnh lũ 1999, vể lượng mưa, về tần xuất mưa tập trung trong 1g…ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định…”mũi né” chuyện 15 thủy điện đồng loạt xả lũ đúng lúc mưa cao nhất…đến mức ở BĐinh, 1 cây cầu beton chỉ có vài chục mét, đứt làm đôi, tắc nghẽn hoàn toàn QL 1A…nhin điệu bộ và cách nói năng của bà này, hình như vẫn còn vài sơi thân kinh ngượng, nên mặt cúi gầm, mắt lấm lét, dáng điệu thiếu tự nhiên…trò đời, nói dối quanh, vì ‘chúng ta đang nói vê chúng ta”, và hôm nay, tại diễn đàn cái hội họp mà cứ 1ph trôi qua, 2 triệu đồng “tan biến”, lại bài ca “QH nói vể CP- cơ bản tán thành nhất trí cao với báo cáo CP do PTT Xuân (vô) Phúc “đánh vần’ vào micro…ngài X ngồi dưới, mặt chẩy xệ (xem ra nhan sắc đã tàn tạ) cắm cúi ghi-ghi-chép-chép vào cuốn carnet…ngài tổng và ngài bắt sâu thì chẳng thấy đâu, chỉ có ngài chủ tịch “rửa mặt lâu hơn gội đâu” ngôi làm balance vơi ngài X…! QH=CP=Chúng Ta…chỉ còn làm thủ tục để bấm nút, dơ tay, vỗ tay…rào rào như tiền “ném qua cửa sổ”…!
  – lại nói vể “luật đẩu tư Kong”..ô.bt bộ KHD9T gây “hot” vì nói tới 1 ô.vụ trưởng lâu năm, noi với ô. “vác đá ghè chân mình”…nêu mà duyệt các DA “thẳng tưng”. thì còn Ai đến với bộ KHĐT nữa…không đến, đồng nghĩa không …đưa phong bì…hoan hô bộ trưởng Vinh…tuy nhiên, điểm qua chút lời tuyên bố của ô.phó bộ của ĐL#, mặt cẩu Thăng Long, s/c mất hơn 90 tỷ, sau nhiểu “bong tróc, lồi lõm’, ô.này tuyên bố : 90 tỷ là kinh phí thử nghiệm cho NCKH, bất kỳ DA nào ứng dụng CN mới cũng đều có rủi ro…”thật như đùa”…DA NCKHCN, hay ứng dụng KHCN, đểu phải trải qua những qui định về xây dựng, xét duyệt đề cương…rồi mới được làm…sửa mặt câu TL là DA lấy vốn NSNN để làm, chỉ định thầu…mọi việc diễn ra cách đây đã 2 năm, ô.phó bộ quên luôn, nói liểu, nói bậy…bộ máy CQ còn tôn tại những ô. thứ trưởng như thế, thì lại là bài trường ca : Chúng ta noi về chúng ta, nói vung vít, nói nhăng nhít, nói bừa nói ẩu cho qua mặt các ông chủ đang xiết lại thắt lưng, bậm môi đóng thuế và đóng phí…vào cái hòm “tiền chùa”…bác ND đâu rồi, viết đi, entry : Chúng Tao nói về chúng Bay…?!

 26. […] trả lời sao đây? (Quê Choa).  – Hà Văn Thịnh: Ngụy biện ác tàn (Quê Choa). – Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống (Hiệu […]

 27. […] trả lời sao đây? (Quê Choa).  – Hà Văn Thịnh: Ngụy biện ác tàn (Quê Choa). – Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống (Hiệu […]

 28. Kinh Bắc says:

  Còm này không liên quan nhiều tới bài biết.

  Biết đâu đấy đảng và nhà nước xả lũ để diễn tập khả năng chống thảm họa cho nhà máy điện hạt nhân sau này (nếu có). Nhật bản mà học được chiêu này của nước Việt thì biết đâu lại giảm được thiệt hại trong đợt sóng thần vừa qua ??

 29. TC Bình says:

  Chưa kịp mừng vì thoát được cơn bão Hải Yến thì đã bị trận lụt khủng khiếp hành hạ, người dân Miền Trung thật khổ sở.
  Đau nhất là ngay trong lúc mưa gió thì lại bị mười mấy cái thuỷ điện xả lũ đồng loạt ( http://m.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/149765/nhung-thuy-dien–gop-phan–tao-lu-du.html ).
  Như thế là thiên tai thì ít mà nhân tai thì nhiều. Mọi người, kể cả chính quyền đều biết nhưng có làm được việc phải làm là bắt chủ mấy thuỷ điện kia bồi thường cho người dân không?. Hay là các ông lớn bà lớn đã có phần hùn, đã ăn oản chùa nên ngậm miệng?. Hay còn đang mải ăn chơi nhảy múa ( UBND phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế)
  Rồi những sinh mạng đã mất vì mấy cái thuỷ điện này ai sẽ đền bù, đền bù thế nào cho thoả đáng được. Bao câu hỏi chả biết ai sẽ trả lời cho!
  Xin chia sẻ cùng đồng bào Miền Trung thân yêu. Rất mong mọi người vượt qua cơn hoạn nạn.

 30. NôngDân says:

  + Năm nay các tỉnh miền Trung mấy lần bị lụt nặng, những gì gom góp được sau các trận lụt thế này là hết. Môi trường sống của hàng chục triệu người dân sẽ ra sao?. Hàng triệu năm rồi thiên nhiên tạo dựng lên thế cân bằng cho sự sống. Thế mà chỉ cần vài chục năm thôi chúng đã tàn phá tất cả, để rồi biết bao lâu nữa mới hy vọng lập lại hệ sinh thái bình thường, cân bằng?.
  + Khi bão nàng Hải Yến không vào miền Trung, nhiều người cho rằng đã gặp “may mắn”. Nhưng linh cảm của Nông dân tôi lúc đó lại mách bảo rằng tai họa chưa hết, vì vậy tôi mới kết bài – Vạch váy tìm chỗ nông, sâu của nàng Hải Yến là: “ Việt Nam ta sợ nhất là mưa, vì có nhiều đập thủy điện lắm!, phố xá thấp lắm!. Trời bảo những thiệt hại mất mát đó là “nhân tai” chứ không phải là “thiên tai”, đừng đổ lỗi cho tao!”. Y rằng chỉ chưa đầy hai ngày sau, các đập thủy điện miền Trung thi nhau xả lũ. Ôi mình phục mình quá!!!, hay Nông dân có “giác quan thứ 6” nhỉ?, nếu có tớ thà chết chứ không làm “nhà ngoại cảm”!!!.
  + Nếu mọi người “đưa ngón cái nên trời” Nông dân tôi, lại góp một bài liên quan đến Tôn giáo – Tâm linh – Ngoại cảm, đề tài này đang hot mà!!!.

  • hoavouu says:

   Hoan hô Bác NôngDân ! hoavouu hiện đang ở rốn lũ.

  • Hà Linh says:

   Đa số dân mình, cả gia tài có khi chỉ là con lợn, bầy gà, con bò, vườn rau, chút nông sản tích cóp lại. Lũ cuốn đi là họ trắng tay, chẳng còn gì. Ít mì tôm, ít quần áo, chút tiền giúp đỡ ” lá lành đùm lá rách” cũng chỉ giúp họ không chết đói, chứ em nghĩ qua lũ là bao người dân thành bần cùng, lại ngoi ngóp cố mà tồn tại mà gầy dựng lại. Người nông dân, người buôn bán nhỏ..họ là tầng lớp chịu thiệt thòi thảm khốc nhất của những chính sách bất cập.
   Đã vậy ngân sách chi lãng phí tràn lan đã thu hẹp đến vô cùng các biện pháp an sinh xã hội nên em nghĩ dân mình khổ đủ đường. Họ quá đơn độc.

  • Thach Quang says:

   Giết người dân nói chung và nông dân nói riêng như thế này là tận cùng vô liêm sỉ rồi!
   Các bác nông dân à,chết thì cũng đã chết rồi và nếu không làm gì cả thì sẽ còn tiếp tục chết oan uổng như thế này!. Các bác hãy bằng mọi cách,nghĩa là cách gì cũng được!, sao cho vài chục cái thủy điện đó sập đi.Nghe ra có vẻ cực đoan,nhưng thực sự chẳng còn cách nào khác!.Bởi có nói gì đi nữa chúng nó chả bao giờ nghe và hiểu ra đâu!

   • Cuội Như Sản says:

    Chỉ cần sập cái thủy điện ở Ba Đình là hết ngập, dân hết chết!

    • Thach Quang says:

     Vẫn biết vậy,nhưng cách nào?
     Tôi nghĩ phải có “khởi đầu” thì mới có “kết thúc” được bác Cuội Như Sản à !

  • NAc says:

   Giơ ngón cái thì làm sao mà “nên” trời được nhỉ 😀

 31. xanghứng. says:

  Hôm qua còn đưa em
  Đi thăm chùa Thiên Mụ.
  Hôm nay nước ngập tràn
  Chỉ còn Thiên với lũ.

  Đứa nào dâng nước đó,
  Đứa nào dìm chết em
  Khôn thiêng xin chỉ mặt
  Gọi tên nó anh xem.

  Tên nó là bão lụt,
  Tên nó là thiên tai,
  Nó là thằng thủy điện,
  Hay là lũ bất tài.

  Khóc em không nước mắt
  Mà lòng đau như cắt.
  Gọi em chửa thành lời
  Mà hàm răng dính chặt.

  Ở đây em đói khát,
  Chỉ ăn gió uống sương.
  Sống bằng tiếng an ủi
  “Yêu thương”, của loa phường !

  Mai mốt…….

  (Chôm của cụ Hoàng Lộc)

  • Xôi Thịt says:

   Cực kỳ khâm phục cụ XH ứng tác rất hay và sau bài chính của TC có vài phút.

   Xin có mấy dòng “phụ lục”.

   Bài gốc tên là “Viếng bạn” của Hoàng Lộc (cụ HL hình như cũng không phải nhà thơ chuyên nghiệp, được 1 bài này rồi thôi). Bài này được đưa vào sách “Trích giảng văn học” lớp 6 hệ 10 năm (từ năm 1981, gọi là lớp 7) nên những người học sinh dưới mái trường XHCN cảm nhận dễ hơn. Để giúp các cụ không được may mắn đó hiểu hơn về bài thơ, XT xin đăng nguyên văn bài của HL.

   Viếng bạn

   Hôm qua còn theo anh
   Đi ra đường quốc lộ
   Hôm nay đã chặt cành
   Đắp cho người dưới mộ

   Đứa nào bắn anh đó
   Súng nào nhằm trúng anh
   Khôn thiêng xin chỉ mặt
   Gọi tên nó ra anh!

   Tên nó là đế quốc?
   Tên nó là thực dân?
   Nó là thằng thổ phỉ?
   Hay là đứa Việt gian?

   Khóc anh không nước mắt
   Mà lòng đau như thắt
   Gọi anh chửa thành lời
   Mà hàm răng dính chặt

   Ở đây không gỗ ván
   Vùi anh trong tấm chăn
   Của đồng bào Cửa Ngăn
   Tặng tôi ngày phân tán

   Mai mốt bên cửa rừng
   Anh có nghe súng nổ
   Là chúng tôi đang cố
   Tiêu diệt kẻ thù chung.

   và xin thêm vào khổ cuối, nối sau phần của cụ XH cho trọn bài

   Mai mốt bên cửa rừng
   Em có nghe chặt gỗ
   Là chúng tôi đang cố
   Đốn đổ cái loa phường.

   • Người Tiên Lãng says:

    Theo một bài viết của Vương Trọng (nhà thơ) trên báo QĐND hồi tháng 7- 2013 , ông Hoàng Lộc từng là học sinh trường Bưởi trước khi tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1943 ông có bài thơ ”Khóc chị” đăng báo, năm 1946 có xb tập thơ ”Lời thông điệp” ở Hà Nội. Bài “Viếng bạn” viết năm 1948 . Đến năm 1949, ông bị sốt rét ác tính qua đời ở Quế Trạo, tỉnh Vĩnh Yên .
    Có lẽ vì thế ta không được đọc nhiều thơ của ông . Nếu còn sống chắc ông cũng là nhà thơ lớn không chỉ nổi tiếng bởi ”một bài ”!

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn bác NTL đã cung cấp thêm thông tin. Hồi học cấp 2, tôi nghe cô giáo nói vậy. Chẳng phải dân văn thơ chữ nghĩa, tôi cũng không tìm hiểu thêm và chỉ viết “hình như…”. Trên bàn nhậu và các cuộc tán phét, các bài thơ trong nhà trường được trích, chế nhiều nhất (tất nhiên với mục đích không nghiêm túc lắm, tùy ngữ cảnh) là “Đêm nay bác không ngủ” (MH), “Từ ấy”, “Lượm” (TH), vài bài trong “Nhật ký trong tù” (HCM) và bài này. Ai dám nói thơ văn không phản ánh cuộc sống nào? 🙂

  • Người Tiên Lãng says:

   @ X.H :
   – Nó là lũ vô cảm
   Nó là quân bịp lừa
   Nhiều thủ đoạn mưu mô
   Đoạt quyền cao chức trọng
   Nó là bầy lật lọng
   Luôn miệng hứa ”vì dân”…
   Nhưng chỉ lo cho thân
   Được nổi danh phú quý
   Bọn mặt người dạ quỷ
   Bọn khẩu phật tâm xà
   Chính chúng đã tạo ra
   Bao nhân tai hiểm họa…!
   Tội ác này đáng trả
   Bằng máu chúng chưa xong !

 32. Cả Hang mình xem người Miền Trung đang mắc nghẹn vì phải ăn thịt bò có vị chát đắng này:

  http://kenh14.vn/xa-hoi/nguoi-dan-vung-lu-xe-thit-bo-an-thay-com-20131119105658200.chn

  • PVNhân says:

   Miệng ăn mà nước mắt tuôn trào!!! Nông dân nghẹn nuốt chén đắng…Ai gây oan khổ! Chỉ tại “thằng thủy điện”…thằng chặt cây phá rừng. Luật nào xử chúng nó? Thưa luật rừng…Kẻ ác không bị xử phạt thì cái ác sẽ mãi tiếp diễn…

 33. Dân gian says:

  Bão Haiayn tàn phá Philippine, ngay lập tức cả thế giới chia xẻ và ủng hộ cứu trợ khẩn cấp vì đúng là thiên tai.

  Còn lũ lụt miền trung Vn đã xảy ra cả tuần rồi mà chẳng thấy quốc tế lên tiếng an ủi hay hứa hẹn cứu giúp gì! Có thể tại vì cái ảnh ‘loa phường vẫn sống’ chăng? Hay là nhân tai, VN tự làm tự chịu?

 34. levinhhuy says:

  Hỡi đồng bào cả nước, miền Trung đang chìm trong lũ lụt, xin hãy cùng nhau chung tay cứu lấy những chiếc loa!

 35. hoavouu says:

  Mưa lũ và tâm linh ! Làm một phát cho vui.

 36. uzi says:

  Hình ấy từ hơn bốn năm năm trước rồi bác à. Và báo Tuổi Trẻ đã nói trước đó rất lâu về thủy điện và các sông nhỏ cùng hiểm họa lợi bất cập hại. Buồn lắm bác ơi. Thấy mình nói nói nói mà chẳng biết rồi có được gì. Càng lúc càng bế tắc. . .

 37. says:

  Tem thử loa loa loa

%d bloggers like this: