Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia

Đồng ý hay không?

Đồng ý hay không?

Mấy tuần nay, vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị án phạt tù oan đã gây chấn động dư luận. Có kẻ nhận tội nên ông được tha sau 10 năm ngồi tù. Dư luận cả nước băn khoăn, tù nhân này có bị nhục hình, bức cung hay không. Ngay trong Quốc hội, nhiều người phẫn nộ với cách hành xử của tòa án và các điều tra viên.

Khi biết các điều tra viên đều chối bay biến, người ta tự hỏi, một người lương thiện, bỗng nhận tội để tự vào tù. Đứa trẻ con biết đọc, biết viết cũng có thể trả lời được, chẳng cần đến lời giải thích vòng vo của Chánh án Tối cao Trương Hòa Bình.

Thế giới đầy những chuyện tù oan, từ xa xưa đến giờ và sẽ còn tồn tại mãi. Xứ tam quyền phân lập như Mỹ vẫn có người bị án oan. Nhưng không thể dựa vào đó mà nói, người ta sai, mình có quyền làm sai theo. Thấy kẻ khác giết người mà mình vác súng bắn, bởi “có người làm thế nên tôi bắt chước”. Chỉ có trộm cắp, côn đồ đường phố mới lý luận thế.

Tại các quốc gia tiến bộ, pháp luật nghiêm minh, khi phát hiện ra sai như thế, người ngồi ghế quan tòa, cảnh sát điều tra, hoặc là mất việc, nặng hơn là đi tù nếu phạm tội ép cung, nhục hình, hoặc phải đền cả triệu đô la. Hệ thống tòa án độc lập và luật sư có quyền tranh tụng đến cùng để bảo vệ thân chủ, nên án oan sai bớt đi rất nhiều.

Xã hội văn minh sinh ra “tam quyền phân lập” và báo chí là quyền lực thứ tư “chõ mũi” vào ba nhánh quyền lực trên, để đảm bảo “tam quyền” không thành nhóm mafia do thông đồng với nhau vì lợi ích nhóm. Chuyện rõ như ban ngày và chẳng cần chứng minh tính ưu việt của xã hội dân chủ. Nếu có cái nhìn dài hạn trong phát triển không tuyệt đối hóa sự lãnh đạo của bất kỳ ai.

Tại Việt Nam, như TBT Nguyễn Phú Trọng nói “Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng”, thì chẳng có tam quyền, mà đảng đứng trên tất cả. Báo chí  đóng vai trò tuyên truyền cho đường lối của đảng mà không thể phản biện.

Độc đảng tạo nên quyền lực tuyệt đối, dẫn đến quyền lực bị tha hóa, chính là nguyên nhân làm cho khối Đông Âu đã sụp đổ, kéo theo Liên Xô tan vỡ.  Thời internet đã dần bạch hóa những khiếm khuyết và lỗi lầm do hệ thống này gây ra. Các cuộc cách mạng mầu nổ ra, những kẻ tàn bạo bị xử bắn, bị dân đập chết trên đường phố, xưa kia xử án dân bằng những phiên tòa kangaroo nay họ ngồi sau song sắt.

Nếu Hiến pháp được thông qua với điều 4 “Đảng lãnh đạo toàn diện” được giữ nguyên tại kỳ họp Quốc hội này thì các vị “Yes – Đồng ý” sẽ giúp cho “quyền lực tuyệt đối” được tiếp tục. Từ khi đảng giành chính quyền tới này, bất kỳ ai nói trái lời đảng dù nhiều lúc đảng sai nghiêm trọng, đều bị dọa dẫm, bị bắt, bị tù đầy, dân phải im mà đồng ý, bởi cơ chế phản biện xã hội không tồn tại. Đó kiểu “ép cung” 90 triệu người.

Ông Nguyễn Thanh Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn

Quốc hội từng bỏ phiếu “lấy được” cho Hà Nội mở rộng, bắt dân Mường Mán thành người Thủ đô, bauxite Tây Nguyên là chủ trương lớn, và nhiều dự án trời ơi khác. Kết quả thế nào, chắc những người “Yes” còn nhớ.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị ép cung, bị dọa nạt và hạ nhục nên phải nhận tội, suốt 10 năm sống trong ngục tù. Đó là thảm họa cá nhân và nền pháp lý.

Nhưng chuyện gì xảy ra nếu một đất nước bị “ép cung” bởi vài điều trong Hiến pháp. Ở tầm quốc gia, khi nhận ra sai lầm, thời gian không phải là một thập kỷ như ông Chấn ngồi sau song sắt.

Các đại biểu Quốc hội hãy nghĩ một chút trước khi chọn nút Yes or No – Đồng ý hay Không việc sửa đổi Hiến pháp mà thực chất là chẳng thay đổi chút nào.

HM Blog. 25-11-2013

194 Responses to Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia

 1. khongten says:

  Cac the che thieu dan chu truoc sau cung sup do, van de chi con la thoi gian.

 2. Xôi Thịt says:

  Nghị định 174 có mục phạt những người “xuyên tạc lịch sử” và ngay ngày ra quân đầu tiên (15/1/2014), Bộ 4T đã xử ngay được Hội KHLS và Ban TTVHTW (giờ là Ban TG).

  Hóa ra đây cũng chỉ là hình thức “đấu đá nội bộ”. Dân đen không bao giờ lường được các trò của đám chính khách đâu 🙂

 3. Xôi Thịt says:

  Các Cụ chuẩn bị tinh thần nhịn ăn sáng để dành tiền nhé. Cụ nào đã “bỏ qua” bữa sáng rồi chắc nhịn thêm bữa trưa; nhiều tuổi rồi, ăn uống nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe 🙂

  Trên mạng xã hội, các hành vi tuyên truyền phá hoại chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc; Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động; Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu của cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân anh hùng dân tộc mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 70 đến 100 triệu đồng.

  Nguồn đây ạ, site này là của Bộ 4T. Nghi định có hiệu lực từ 15/1/2014.

  • levinhhuy says:

   Những ai quan tâm có thể vào trang web chinhphu.vn để tải toàn văn nghị định này về xem qua cho biết; đoạn trích của lão Xôi Thịt nằm ở điều 64, bên trong còn lắm điều hay, hehehe!

  • Ngự Bình says:

   Tôi nghĩ rằng cái nghị định này cũng sẽ giống như nghị định 72 (?) thôi vốn có hiệu lực từ 1 tháng 9 mà vẫn chưa thấy ai bị phạt hay bị vô hộp đi chăn kiến.

 4. Dove says:

  Nhìn hai cái nút mà Lão Cua chưng ra, Dove thấy các đại biểu của Đảng sơ hở quá: nhỡ mà Snowden nghe lén thì nội tình hóa ra lộ bét.

  Thà theo lối cũ, biểu quyết bằng cách đại biểu giơ tay, bác Sinh Hùng đếm và các phóng viên chụp hình. Tuy sai số có thể lên vài phần trăm, nhưng xem ra an ninh đảm bảo và hiệu quả tuyên truyền cao hơn.

  PS: Sai số ko phải do gian lận gì đâu. Ai lại thế cơ chứ! Mà chỉ là vì bác Sinh Hùng do họp lan man dây cà ra rau muống nhiều quá nên đâm ra lẫn thẩn đếm lộn.

 5. Mr Kitchenhand says:

  Buồn cho người dân Việt Nam, bác Tổng nhỉ. Nếu như bác Tổng Cua hoán đổi vị trí cho bác Tổng Trọng thì sẽ ra sao? Tổng Trọng sẽ dùng WB để đưa thế giới tiến gần với xhcn, trong khi Tổng Cua vận động đảng CS Việt Nam từ bỏ độc quyền, từ bỏ lợi ích nhóm, để xây dựng thể chế tam quyền phân lập, xây dựng một xã hội dân chủ và văn minh. Hì hì, ….tưởng tượng ra thế mà nghẹn lòng, có mơ cũng chẳng dám, bác Tổng nhỉ! Vì thế, quốc hội với chữ nghĩa thuộc về Nhân dân, nhưng lại có nhân sự thuộc về đảng cầm quyền, mà lại độc quyền nữa chứ, chắc chắn sẽ hành động vì nhóm lợi ích trong đảng.

  Có anh bạn bảo hôm này là ngày quan trọng vì cái sự bấm nút, nhưng tôi thì thấy nó bình thường. Khi một người cộng sản không còn tin vào đường lối tổ chức của mình thì chẳng còn gì để nói.

  Hoặc là anh ta lợi dụng tổ chức để vơ vét với bản chất của một con buôn, một kẻ bạo chúa. Liêm sỷ đối với anh ta là chỉ là vài ký tự sắp xếp lộn xộn, chẳng mang lại ý nghĩa nào cả. Bỏ mặc ngoài tai sự kêu than của người dân, anh ta bấm nút để mưu toan những quyền lực, những đồng tiền, những đứa con, đứa cháu, họ hàng, ….và hơn hết chính là sự thỏa mãn một cái thứ ẩn sau cái vỏ người đại biểu nhân dân: cường hào thời kỳ mới!

  Hoặc là anh ta, giống như rất nhiều đảng viên khác, chẳng làm gì. Biết đấy, hiểu cả đấy, nhưng im lặng. Im lặng để không thiệt thân, không ảnh hưởng đến gia đình, anh chị em, hàng tộc, …im lặng để thỉnh thoảng có cơ hội ngậm một vài đồng bạc lẻ. Xem ra, im lặng là vàng!

  Tôi tự hỏi, có bao nhiêu người cộng sản đang tìm cách để hành động vì lợi ích của dân tộc? Hỏi mà chẳng có câu trả lời, hỏi mà chỉ thấy mênh mang nỗi buồn …

  Nhưng, buồn hơn, tôi dám chắc với mọi người rằng, ở đất nước này vẫn còn rất nhiều người đang mưu cầu vào đảng. Ngây thơ hay cơ hội chính trị? Thực ra là cả hai, và đều nguy hiểm cho đất nước này! Cả hai loại đó, cũng như hơn 3 triệu đảng viên hiện tại, chẳng ai còn tin vào con đường đi lên CNXH. Vậy họ vẫn ra rả, vẫn kiên định, vẫn bảo vệ chế độ để làm gì???

  Chẳng có lý do nào khác ngoài cái việc bảo vệ lợi ích cho một bộ phận đảng viên mà thôi! Bản chất đó là gì nhỉ? Mọi người nói cả rồi! Và cách giải quyết chẳng thể hy vọng sự hiền lành, tử tế từ một tên bạo chúa.

  Người dân Việt Nam có hành động không? Cứ cam chịu hay chấp nhận sẵn sàng hy sinh cho một lần nổi dậy?

  Tôi tin rằng người Việt sẽ tiếp tục cam chịu!

  • khongten says:

   y kien nay la chinh xac

  • Ngự Bình says:

   Trích từ Mr. Kitchenhand: “Người dân Việt Nam có hành động không? Cứ cam chịu hay chấp nhận sẵn sàng hy sinh cho một lần nổi dậy?

   Tôi tin rằng người Việt sẽ tiếp tục cam chịu!”
   ——————–

   Nổi dậy hay không thì tôi không biết. Nhưng từ ở ngoài tôi nhìn về VN, tôi thấy sự thay đổi tích cực mỗi ngày ở những người dân VN và thấy người VN không hề cam chiụ. Nhiều người đã có nhửng việc làm can đảm và đáng khen ngợi. Viết ra thì dài dòng, nên tôi giới thiệu bài bình luận và phân tích của Johnathan London ở trang “Xin Lỗi Ông” http://xinloiong.jonathanlondon.net/

   Bài viết đưa ra nhận định khá chính xác về tình hình xã hội ở VN với tiên đoán về một tương lai chính trị sáng sủa hơn. Tuy nhiên, những người chỉ ngồi chờ và mong chính quyền hiện tại bị lật đổ sẽ không thấy nó xảy ra đâu.

   • Mr Kitchenhand says:

    Tôi rất ủng hộ cách tiếp cận vấn đề: ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, hãy nhìn những điều tích cực.

    Trong một cơ hội tiếp xúc, tôi có thắc mắc về tính minh bạch trong bầu cử thị trưởng Jakarta thì nhân vật đó cười và nói với tôi rằng:” anh thấy đấy, chúng tôi đã từng không có dân chủ. Những thay đổi trong kỳ bầu cử thị trưởng là một tiến bộ rất đáng hoanh nghênh!”

    Tôi cũng đang được làm việc trong một môi trường thúc đẩy yếu tố tích cực, thay vì tìm ra những điều xấu. Rõ ràng, cách tiếp cận này giúp cho tiến trình thay đổi được hài hòa hơn.

    Tuy nhiên, nếu bác Ngự Bình về Việt Nam sống một thời gian bác sẽ ngấm được cái văn hóa người Việt nhà mình. Chủ tịch xã rất oai! Bí thư đảng ủy xã còn oai hơn! Nhưng chưa bằng mấy bác lãnh đạo huyện. Lãnh đạo tỉnh thì còn phải nói. Lãnh đạo trung ương chắc át vía cả làng.

    Trong tâm thức của người dân Việt mình đánh giá cao cái danh lắm, bác Ngự Bình ạ! Chẳng phải tự nhiên người ta cố gắng để đi học. Mở rộng tầm hiểu biết! Có cơ hội công việc tốt hơn! Đó là chưa kể đến việc phấn đấu địa vị xã hội. … Xét cho cùng, ai cũng cố gắng để có một cuộc sống tốt hơn, cái danh sáng hơn!

    Tâm thức ấy thúc đẩy từ người già cho đến đứa trẻ, xã hội phân tầng từ trong tư duy non nớt của đứa trẻ. Tư duy hơn người, tư duy trị vì, tư duy áp đặt, … tất cả điều đó thể hiện trong ứng xử của người ông, người bố, người chồng, người anh …đối với các thành viên còn lại của gia đình.

    Tôi rất ấn tượng về một bài viết đề cập đến “dân chủ cơ sở”, nói một cách nôm na là nếu anh ra ngoài xã hội, anh bước lên các diễn đàn để bàn về dân chủ, nhưng về nhà anh vẫn áp đặt cho vợ con, anh không chấp nhận cho cậu con cả làm nghề này nghề kia, phải là học hàm, học phẩm danh giá, …. thì anh nên xem lại khái niệm về dân chủ!

    Vì thế, từ cơ sở (grassroots) chúng ta đã định hình một thứ văn hóa thích áp đặt, trong khi bộ phận còn lại thì vẫn cam chịu. Chẳng thay đổi được đâu, bác Ngự Bình ạ!

    Một ví dụ để cho bác hình dung nhé: bạn bè cùng quê của tôi, đứa nào cũng “dùi mài kinh sử”. Đỗ đại học là một giá trị chuẩn. Học xong làm quan chức là một giá trị được trọng vọng. Vì thế, trong số họ nhiều người đã là lãnh đạo cấp phòng trong các Ủy ban, Sở, Vụ, …khi tuổi đời còn rất trẻ. Tất nhiên đều là đảng viên, và cũng tất nhiên chẳng đứa nào tin vào XHCN. Đó là chưa kể gần hai chục đứa đang là sỹ quan trong quân đội và an ninh. Bác Ngự Bình thử hình dung bằng đấy đứa được bao nhiêu người đỡ đầu, và đến lượt họ sẽ đỡ đầu bao nhiêu người khác. Làng em có đến hơn 30 người, độ tuổi từ 25 đến 35 đang công tác ở ngành Công an nhờ có một ông tướng.

    Chúng ta cứ nói về lực lượng này, lực lượng kia, nghe có vẻ xa lắm; nhưng thực ra toàn là bạn bè, anh em, họ hàng của mình cả. Nhìn vào họ, ai cũng có chí tiến thủ! Điều đáng lo nhất, con đường ấy, cái danh ấy lại đang được cộng đồng làng xã cổ súy trên mọi phương diện.

    Cho nên, bác Ngự Bình cứ về Việt Nam sống và trải nghiệm. Lúc đó, có thể bác sẽ nghĩ khác!

  • lv says:

   Theo tôi bác Mr Kitchenhand có lý ,đân ta vốn quên cam chịu từ lâu rồi ,với lại cứ vào Đồn CA lúc vào còn khoẻ mạnh ,lúc ra may bị thương tật còn ko thì là một người chết đột ngột hay tự treo cổ dột xuất .Chi ai sống ở trong Nước và va vấp thì sẽ hiểu rất rõ và đương nhiên trở thành hèn nhát . Tôi nghĩ Dân Việt sẽ còn chịu dài dài chứ chưa biết lúc nào mới hết cam chịu .
   Vào những ngày giữa tháng 11 năm 1989 chúng tôi từng chứng kiến biến cố Lịch Sử mà Nhân Dân Tiệp Khắc đã làm nên .Nhưng nó phải là một phong trào cơ ,chứ mấy người hay một nhóm người đơn lẻ chẳng làm được gì đâu .
   Lúc ấy sinh viên và nghiên cứu sinh người Việt Nam ở Tiệp Khắc đã vội ra mấy tờ báo ,chủ yếu dịch lại từ báo chí Tiệp vừa được Tự Do .Dân Lao Đông VN khi ấy có đến 99,99%ko biết tiếng Tiệp .Cuộc CM Nhung nổ ra mà chúng tôi gần như chẳng biết gì .Tôi may mắn có phiên dịch ,trưởng vùng cùng nhiều bác nghiên cứu sinh và sinh viên hay đến chơi và nói chúng tôi mới hiểu …Nhưng “Từ ấy trong tim bừng nắng hạ”bỗng đen ngòm .Chẳnng ai quan tâm mấy ,chủ yếu tìm đường chạy qua Tây Âu để thay đổi cuộc sống thôi .Suy cho cùng cũng đúng thôi .Dại gì mà lao đầu vào chỗ chết .thế là “Thôi rồi Lượm ơi …Chiều ni em đi mãi…”Chả là đi mãi chẳng lẽ đi về .
   Rồi một hôm tôi nhận được thư bố tôi ,ko qua đường Bưu Điện mà qua một bác đi thăm Cu Ba ghé qua Tiệp chuyển cho .Tôi được một bác làm ở ĐSQ VN mời lên nhận quà là lá thư ,và đương nhiên tôi mời bác và hai bác nữa ra quán gần đấy làm một chầu Bier ,còn bác đưa thư thì đã bay sang Liên Xô nên ko gặp ,mãi gần 11năm sau tôi mới gặp bác ở Hà Nội .
   Nhận được thư bố, tôi bâng khuâng ,tôi đọc rất kỹ và tôi hiểu cha tôi nói gì .Lúc ấy là tháng 3 năm 1990 lẽ ra phải về nhưng tôi biết tôi sẽ phải ra đi .
   Tôi lúc ấy rất buồn vì thực ra tôi muốn về chứ ko muốn đi .Nhờ trời thay đổi số phận ,và tôi đã ra đi trong lặng lẽ ,chỉ có một người bạn vô tình biết ,và đương nhiên cha tôi cũng biết tôi sẽ ra đi .
   Còn chuyện nó đỏ hay ko thì chỉ có trời mới biết .Ta lấy ví dụ một căn nhà quá dột nát chỉ cần cơn gió nhẹ là sập ,nhưng chẳng bao giờ nó tự sập vì vẫn chưa có gió .Cái gì cũng vậy thôi ,nếu ko có một phong trào thì đừng nghĩ nó sẽ tự thay đổi ,tôi cho rằng ko bao nó có thẻ tự thây đổi cả .Người dân mà ko vùng lên thì tương lai Đất Nước ta chỉ có vậy thôi .

 6. D.N.L. says:

  Đề bài này có nhiều bác không ưa nhưng tôi lại thấy có tính thời sự và nhất là hợp với cách
  viết vừa mỉa mai vưà bông đùa hài hước của bác HM.
  Có điều tôi nghĩ lẽ ra nên viết là “ép cung cả dân tộc”,thay vì quốc gia vì không ai ép cung một
  sự vật,một cái gì không cảm giác,dù “thượng vàng đến hạ cám” đi nữa !
  Qua những phát biểu kiểu “lật ngửa bài” như của Tổng Trọng về hiến pháp hoặc những việc
  làm như liên hoan thanh niên Việt – Hoa mới đây v.v.Tôi xin khẳng định là nhà nước VN.hiện
  nay không còn là nhà nước của nhân dân hay thuộc về nhân dân ta nữa.Chẳng biết các bác
  có cùng cảm nhận như tôi không ?
  Đó là lý do QH.của đảng hay đảng hội nhất trí hoàn toàn để bảo vệ đảng của họ và nhân dân ta cứ phải trắng tay hay nói như nhà văn cựu đại tá PĐTrọng là QH.tự thú trước dân qua việc bấm nút ! Có bác còn dám nói thẳng thừng là bấm nút…Hán hóa ! Vâng,họ “ép cung” cả dân tộc !

 7. lv says:

  Gorbachov và sự kết thúc của USSR (Liên-Xô).

  Qua video clip chúng ta thấy dân DDR(Đông Đức) vui sướng như thế nào khi họ được sang Tây Đức tư bản đang “giãy chết” .
  Buồn cười có vài cụ cũng từng là công chức cấp cao khi sang Tây Âu con cái dẫn các cụ đi xem các nơi .Điều ngạc nhiên là 100% các cụ đều khen bon” giãy chết “.Có nhiều cụ khi ra Xa Lộ bắt các con dùng xe để ngắm ,rồi ra nhà ga để xem .Có cụ vốn làm ở BGTV Tải về hưu cứ tấm tắc khen khi xem ga Trung Tâm Utrecht rồi cụ thốt lên một câu”thế này thì 300năm sau ta cũng ko thể làm được như họ ,chắc ko bao giờ làm được…”.
  Chuyện dân chủ theo tôi cứ cho trưng cầu dân ý .Nếu 51%đồng ý cho CNXH thì ta chọn XHCN ,thế thôi đơn giản .
  Nhưng theo tôi nếu được trưng cầu dân ý thì ít nhất sẽ 90% cho XHCN hoặc cao hơn .Xem lần góp ý cho HP vừa rồi thì biết .

 8. Hiệu Minh says:

  Dân chủ nên lắm còm, chủ nhà chỉ còn cách là ngồi im, tọa sơn quan còm sỹ phang bàn phím. Lang thang vào các FB của các FAN bên hang Cua, thấy nào là Công Bình, Nga Voi, Hà Thiên Hậu, Xôi Thịt, Hồ Tại Thiên… vô thiên lủng.

  Chúc mừng ngày lễ Thanksgiving. Tôi ngược đây.

 9. levinhhuy says:

  Nhân dịp quốc hội sắp thông qua “Hiến pháp sửa đổi”, mời bà con thư giãn chút, với “Những thằng nguy hiểm nhất cmn hành tinh”!

 10. Thanh Tam says:

  Đọc Entry này của HM có lẽ bạn đọc nào quan Tâm đến vấn đề chính trị,kinh tế hiện nay của đất nước cũng muốn Comment ,dù it hay nhiều cũng muốn góp tiếng nói nhỏ nhoi vào quá trình Xây dựng Tổ quốc Phồn Vinh. Từ nền tư pháp (vụ ép cung Ông Chấn ) đến lập pháp ( Xây dựng hiến pháp)mà tác giả dùng hình tượng ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia Liên quan đến một thể chế chính trị rõ ràng không ổn.Có nhiều bài viết của các Nhà trí thức trong và ngoài nước,các Nhà phân tích Bình luận chính trị,lịch sử,kinh tế ,những bậc lão thành CM đáng kính…viết về thượng tầng kiến trúc của nước ta.Nhưng tôi cảm giác không lay động các Nhà lãnh đạo của VN thay đổi theo hướng tiến Bộ,hoà nhập.
  Có lẽ nhận xét của Ông Lý Quang Diêu (Nguyên TT Singapour ) có lý khi Ông nói Ở Vn chưa có lãnh tụ có tầm để làm cách Tân đất nước. Hoăc là những phần tử cơ hội lên cầm quyền,hoặc là như Chủ tịch nước đã từng nói :Có kẻ cõng rắn cắn gà Nhà,bao nhiêu kẻ như vậy trọng giới lãnh đạo chóp bu ở VN ,chúng ta không biết được.Cũng có những người có Tâm nhưng có thể chưa có lực,họ sợ như Triệu Tử Dương của TQ.Về Ông Triệu Tử Dương Nhà Báo MD vừa có nhận xét rất sắc sảo :
               Người dân Trung Quốc đã từng dùng hình thức ôn hòa để đối thoại với chính quyền. Nhưng lịch sử còn ghi đậm cái ngày 19-5-1989, Triệu Tử Dương xuất hiện lần cuối cùng ở Quảng trường Thiên An Môn với khuôn mặt đầm đìa nước mắt, nói với dân rằng, ông đã cố gắng hết sức nhưng  không lay chuyển được phe cứng rắn trong đảng của mình. Ông đã phải trả giá cho trái tim nhân hậu, bằng việc bị giam lỏng rồi cách hết các chức vụ  sau khi phe cứng rắn áp dụng biện pháp “Tắt đèn nổ súng” , điều xe tăng và quân đội đàn áp biểu tình khiến máu chảy thành sông .
               Người dân Trung Quốc bây giờ hình như không tin còn có một “Triệu Tử Dương” khác, và nếu có cũng chỉ như Triệu Tử Dương 24 năm trước mà thôi, nên họ đã có sự chọn lựa khác .  Sự lựa chọn đó , mỉa mai thay, chính là sản phẩm của đảng cầm quyền: Dùng bạo lực giải quyết bạo lực! Thắng thua chưa biết thế nào nhưng nó đã gây nên sự bất ổn xã hội và chắc chắn nhiều người  vô tội chết oan trong cuộc đối đầu này.

 11. LH. says:

  Tôi cảm thấy : HP sửa lần này rồi sẽ được thông qua ! Vì ai cũng biết chuyện “Nhấn nút” giống y như việc “bầu bán” xưa nay ở cái xứ Cộng hoà Xã nghĩa này : Bịp bợm !!!
  – Nếu dự thảo HP bịp bợm này được thông qua thì đây chỉ là HP của đảng CS, của “Hệ thống lỗi” chứ đâu phải HP của Nhân dân ta !

 12. NGUYEN AN says:

  Cùng một trò và đây là màn “ép cung” của anh tàu cộng! …

  B-52 Mỹ bay vào vùng Trung Quốc đòi xác định phòng không
  Ngày 26/11, Lầu Năm Góc cho biết hai máy bay quân sự của Mỹ tối 25/11 đã bay quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho phía Trung Quốc, bất chấp tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng khu vực này nằm trong Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) mới được thiết lập.

  Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành các hoạt động trong khu vực thuộc quần đảo Senkaku. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm theo các thủ tục thông thường, trong đó có việc không thông báo trước kế hoạch bay, hoặc gửi thông tin bằng radio hay đăng ký tần số trước… Chúng tôi đã thực hiện cuộc diễn tập huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu. Nó bao gồm hai máy bay bay khứ hồi từ đảo Guam”.

  Theo ông Warren, hai máy bay này đã hiện diện tại ADIZ trong vòng “chưa đầy một giờ đồng hồ” và “không gặp sự cố nào”. Ông Warren còn cho biết hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía Trung Quốc.

  Trong khi đó, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ đã xác nhận rằng hai máy bay trên là máy bay ném bom B-52.

  http://www.vietnamplus.vn/b52-my-bay-vao-vung-trung-quoc-doi-xac-dinh-phong-khong/232169.vnp

  • Mien says:

   Hì Hì Tầu thâm thật chơi vùng phòng không ,nay thì chú Nhật Pó Tay thôi .Các hãng HK Nhật phải thông báo cho phía Trung Quốc mặc dù phía Nhật yêu cầu phớt lờ . Chuyện lớn rồi đây, nếu chú Nhật không kích động tin thần dân tộc để chiến với chú Tầu thì Bác Lú nhà mềnh Tiên tri đúng phóc ” NÓI TỚI BIỂN ĐÔNG THÌ KHÔNG PHẢI BIỂN ĐÔNG ….., BIỂN ĐÔNG KO CÓ GÌ LẠ ” . Biển Đông thành ao làng chú Tầu khà khà chú Tầu thâm thật , chú nhúng mũi vào đâu là thành công tới đó . Chú Tầu chỉ duy nhất thua 1 keo trước chú Vệ là chuyện Pol Pot bên Cambode , nhưng sau cùng thì chú Tầu cũng thắng Vệ chuyện bên Cambode ngày nay. Kha Kha ,
   Chú Tầu xúi Bắc Vệ đập Nam vệ bằng mọi cách , 2 thằng Vệ chiến nhau rồi lôi luôn chú Mỹ vào . Năm 1973 chú Tầu xúi chú Bắc Vệ và Tay chân đàn em là Nam Vệ Lâm Thời bằng mọi cách tống chú Mỹ về nước vô điều kiện . Chú Bắc Vệ và Nam Vệ Lâm Thời nghĩ chú Tàu tốt bụng giúp tống cổ chú Mỹ về nước bỏ rơi chú Nam Vệ Cộng Hoà là thắng lợi vì Nam Vệ CH không còn đồ chơi chiến tiếp thì thua tất . Chuyện xảy ra đẹp như mơ đối với Bắc Vệ là đập nát Nam Vệ CH năm 75 , chú Nam Vệ CH ngay thơ chết là phải rồi lại còn bị chú Bắc Vệ bôi nhọ đủ đường, éo le thây dân Nam Vệ cũng khùng điên bị lừa nhiều lần nhưng chưa bao giờ tỉnh ngộ ra .Trong số các chú ngây thơ thì chú Nam Vệ CH đau nhất , kế đến chú Nam Vệ Lâm Thời dù không bị thua nhưng bị lừa và đau đớn ,uất nghẹn có mõm nhưng không sủa được và cũng bị đập nét như tương ,cả 2 chú Nam Vệ biến sạch khà khà.
   Năm 73 với cái Paris thì chú Bắc Vệ rung đùi vì Tống được chú Mỹ ra khỏi Nam Vệ , đâu ngờ chú Tầu mưu mô từ trước xúi Vệ tống cổ chú Mỹ thì nhảy vào đóng Cọc Hoàng Sa năm 74 . Dân Vệ lúc thì bảo tống cổ chú Mỹ về nước là chiến thắng , lúc chưởi chú Mỹ gian manh không giúp Vệ chiến Tầu . Như lão Sử Da kiêm nghị gật xứ Vệ tên là Cộng Giữa Tầu trách chú Mỹ tọa Sơn xem mấy chú cắn nhau với lý luận cùi bắp ,bằng trí tuệ học sinh tiểu học lý sự CÙN.
   Lạ là nhiều dân Vệ , Nam Bắc Vệ cũng trách chú Mỹ ko giúp Vệ ngăn chú Tầu đóng cọc Hoàng Sa . Chưa đọc cái Bản Hợp Đồng Paris năm 73 mà cứ tỏ ra nguy hiểm tin thông kinh sử con … Lại dài ? Cười chết với lý luận này .
   Đi giải quyết chiện , lúc nào rảnh biên tiếp chiện này

   • levinhhuy says:

    Vâng, khi nào rảnh thì mời ông cứ biên tiếp, nhưng xin nới tay cho, chứ cứ như cái cồng trên thì tôi đọc mà choáng ngợp quá đi: Chỉ trong một cái cồng, mà ông gói ghém vào đấy cả lịch sử cận-hiện đại ngót nghét trăm năm, lại dồn nem luôn Mỹ, Tàu, Nam Bắc Vệ, và Cambode (tổng cộng… 5 quốc gia) vào đó thì công lực quả ngang bậc thần nhân giải mộng lô đề…
    Xin nhón tay làm phúc – mỗi cồng chỉ 1 hoặc nhiều lắm là 2 ý thôi, tôi thật, thưa ông!

   • NGUYEN AN says:

    Lâu lâu thì mới có anh Miên, thuộc phe “tàu cộng” vào đây comment!
    Nhưng thấy anh cũng khá hiểu chuyện, làm thầy bàn cho xôm tụ, thì cũng không là dỡ! Nhưng đắc chí với cái trò “mưu lược” đểu thâm của “tàu cộng”, thì nên học lại các bài học của Do Thái …
    @ “Mưu sự tại Nhân, nhưng bại sự tại Thiên!”. Đây là câu trả lời của người Việt dành cho đám tàu cộng!

 13. Dove says:

  Hôm nay Hà Nội trở rét. Mây xám che phủ bầu trời, mưa phùn lất phất rơi, gió lạnh thổi len lỏi dọc theo con các con phố. Dove trút bỏ xiêm y mùa hè, vận quần áo mùa đông, trèo lên xe bình bịch.

  Định đến nhà thằng bạn, nhờ nó chỉ bảo để mua một cái máy ảnh xịn. Vừa là để thoả mãn một thú chơi tao nhã vừa là may ra có chút quà cho cộng đồng Hang Cua.

  Bỗng dưng, phát hiện hết xăng. May mà lết được đến một cây xăng, rồi dõng dạc quát 70 ngàn. Khi bác nhân viên đứng tuổi bắt đầu bơm, Dove thò tay vào túi, thì ôi thôi ví ở lại với xiêm y mùa hè. Cảm nhận được ánh mắt thất thần của Dove, bác ấy nói nhỏ nhẹ:

  – Em cứ đổ 70 ngàn nhé! Bác cứ yên tâm, xong việc quay về trả tiền sau cũng được.

  Trời vẫn rét, nhưng trong lòng bỗng ấm áp lạ thường.

  • LH. says:

   – Ôi, chuyện của bác Dove nhỏ nhẹ mà…đẹp quá ta ! Dân tộc ta vẫn mạnh và đẹp bởi vẫn còn nhiều người biết tin yêu lẫn nhau…
   – Ôi, giá như các ĐBQH cũng biết tin vào Dân ta – Đừng tin-theo với bọn trộm cướp, lừa gạt, quyết nhấn nút KHÔNG với việc thông qua HP thì chỉ 1 cái nhấn nút NO, sẽ đầy đặn hơn nghĩa đồng bào tử tế với nhau !

  • Dân gian says:

   Dân thường VN mình nhiều người tốt mà bác. Không may, càng lên “đỉnh cao” càng bị “lưu manh hóa”!

 14. OZ says:

  Độc quyền tuyệt đối sinh ra tha hóa tuyệt đối. Tha hóa tuyệt đối sinh ra….tiến xí tuyệt thối.
  Tiến xí phát biểu thế này không ….tuyệt thối thì là gì?

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/151086/thuy-dien-khong-sinh-nuoc-sao-gay-lut-duoc-.html

  Thưa với ông tiến xí

  Thủy điện không tạo ra nước nhưng phá rừng làm lũ mạnh hơn gấp nhiều lần. Cái đó lại cộng hưởng với việc tích nước sau đó ồ ạt xả vì sợ vỡ đập không gây ra lũ thì gây ra f.k à?

  • Mr Kitchenhand says:

   Em rất thích OZ, vì OZ mà mọi dụng cụ của em được tẩy rửa sạch bong 🙂

   Nhưng mà em hỏi bác OZ một câu: Cái gì sinh ra độc quyền tuyệt đối?

 15. Kim Dung says:

  Tép đang bận, nhưng bỗng nhớ Tịt tuốt quá. Tép và em gái Hà Linh vẫn trao đổi với nhau, lo lắng cho Tịt tuốt “nhà mềnh” hổng bít có khỏe ko, hay ốm đau ra sao. Tịt Tuốt “nhà mềnh” ơi. Hãy về Hang Cua đi nhé.

  Nếu Tép Riu có sơ suất gì, hoặc có lỗi gì trong chuyện đùa vui, mong Tịt thứ lỗi, dù Tép tin rằng Tép chẳng có lỗi gì, ngoài lỗi “nhớ” Tịt 😀 😳

  Hôm nay, HL cứ mail cho Tép, hỏi Tép về Tịt, nhưng Tép cũng … tịt luôn.
  Mong mọi điều bình an, may mắn, và mong Tịt “nhà mềnh” trở về Hang Cua!!!

  • Dove says:

   Chắc là khó tiêu hoá tư tưởng của Dove. Hoá ra lão Tịt được hưởng lợi.

   • Kim Dung says:

    Ko phải đâu Dove. Tịt tuốt “nhà mềnh” là người rất hiểu con người, dù quan điểm khác nhau. Để trranh luận chứ đâu để … thù ghét, đúng ko?

    Lỳ do là Tép vẫn quý Dove cơ mờ 😀 :oops:.

    • Dove says:

     Híc híc…cảm động wa. Tép cho Dove gửi lão Tịt nhà mềnh lời hỏi thăm nhé.

  • PVNhân says:

   KD khéo lo. Biết đâu lão Tịt t. lại đang tung tăng với con lăng quăng nào rồi…HL tốt bụng xem Cua times như gia đình. Còm sĩ nào vắng lâu lại thăm hỏi…Ngày mai, Lễ Tạ Ơn ở Mỹ…Cơn gió tuyết từ miền Tây Nam di chuyển lên phía bắc ảnh hưởng hàng trăm triệu người du lịch…Chỗ tôi ở đang dưới 0 độ C. Gió lạnh buốt nên ở nhà viết đôi dòng….

  • Dân gian says:

   Nhớ rằng cụ ấy đã từng tự khai là U100. Có thể khi cụ ấy phát hiện ra cõi vĩnh hằng sướng hơn cõi tạm, cụ ấy không thèm quay về nữa, dù có nữ sĩ KD ngày đêm mong nhớ!?!?

  • N.Dân says:

   + Ngày mai khi Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi, Tép sẽ thấy khi đó tấp cả đều Tịt mít, Tịt đặc cuối cùng là Tịt tuốt

   • Kim Dung says:

    Ối giời ôi! cảm ơn các bác PVNhan, Dân gian. N.Dân đã động viên Tép. Em HL và Tép cứ lấn bấn lo cho Tịt. Nhưng không ngờ, cái tên Tịt tuốt nó lại “thời sự” đến thế như phát hiện của đ/c N.Dân :D.

    Đúng rùi. Anh em nhà Tịt đông lắm: tịt mù, tịt mít… 😛

 16. Cố Nhân says:

  Hãi thật ! Một thế kỷ nữa chưa chắc đã có xh xã hội chủ nghĩa mà người ta đành lòng ép một dân tộc có tới ngót trăm triệu dân phải đi theo sự chỉ dẫn của người ta. Sự vụ ông Chấn làm rúng động dân chúng nhưng một thế kỷ sau VN không thành nước XHCN thì dưới suối vàng những vị “ép duyên” dân tộc mình liệu có yên giấc ???
  Lại nói đến cái gian của Đảng. Một thế kỷ nữa chưa chắc nước ta đã là Công Hòa XHCN Việt Nam vậy mà giờ đây người ta đã ngang nhiên mạo nhận quốc danh như đúng rồi.

  • Mr Kitchenhand says:

   Bác Cố Nhân ơi! Bác Trọng ghen ăn tức ở, thiếu kiềm chế thì nói vậy thôi! Này nhé, con cháu nhà người ta đi du học ở Anh, ở Mỹ, đủ cả, thậm chí cả Ha-vớt, rồi về làm thứ trưởng; trong khi con cháu bác Trọng có gì đâu he he …

   Đọc thông tin có đến hơn 16 nghìn con em sang Mỹ du học mà em thấy mừng rơn. Đó là chưa kể các cháu sang Anh, sang Úc, và các nước tư bản khác. Chả biết các cháu ở lại bao nhiêu, nhưng em chỉ mong được một nửa các cháu quay về, toàn con em quan chức và doanh nghiệp cả. Nhóm này là ưu tú của xã hội, đấu đá quyền lực giỏi, nhưng sẽ chẳng có cháu nào quyết tâm đi lên CNXH. Mong rằng các cháu trở thành tư sản đỏ, chứ không phải cường hào mới như cha chú hiện nay.

   Rồi xã hội sẽ càng mâu thuẫn, nhưng em thích cái cách đẩy mâu thuẫn lên cao độ rồi giải quyết một thể. Chứ cứ làng nhàng như bác Trọng thì 100 năm nữa chả hiểu đất nước mình thế nào 🙂

 17. xanghứng. says:

  “Làm gì có chuyện hóa trang và diễn biến.”

  Thở phào nhẹ nhõm khi nghe cụ Dove tuyên bố !

  Tôi thấy sở dĩ cái hang của ông Cua có hấp dẫn, sôi nổi, vui vẻ và thú vị hay không thì điều đó phụ thuộc khoảng 33,3% vào sự có mặt và những ý kiến của Dove lâu nay.

  Đọc những ý kiến của cụ Dove thì xem như có vẻ tôi và cụ khác biệt. Cụ luôn nuối tiếc những gì cụ tin rằng đã từng tốt đẹp trong quá khứ, cụ mong một ngày sẽ lại được bay lên bằng cánh chim sặc sỡ lòe loẹt hồi cinh từ cái thây ma cộng sản đông Âu. Bằng những kiến thức rộng qua một ít thực tế và một rừng sách vở, cụ Dove đã chân thành chia sẻ cùng mọi người những ước mơ của mình. Tôi vô cùng tận hưởng và cám ơn cụ thật lòng. Hãy tiếp tục mơ những giấc mơ đẹp, Dove thân mến của tôi.

  Thực tế thì lại khác hẳn giấc mơ. Cái chủ nghĩa sai lầm ấy đã mang lại cho dân tộc này cái thứ “độc lập-tự do-hạnh phúc” nào thì nay ai cũng rõ. Nó Chết rồi !

  Chỉ còn đây những kẻ ăn theo cái xác chết đó để mưu cầu quyền lợi cá nhân, chỉ còn những kẻ lợi dụng sự cả tin, sợ hãi đến mê muội trước bạo lực của dân chúng để tiếp tục kiếm chác.

  Cụ là người duy vật, cụ tin vào sự vận động của tự nhiên. Tôi cũng vậy.

  Chúng ta sẽ là những người góp sức và chứng kiến sự thay đổi ấy, bất kể đám người kia có muốn hay không. Tôi TIN thế.

  Kính chúc cụ Dove và các cụ luôn tỉnh táo, mạnh khỏe, Bình An.

  • Dove says:

   Vì Lỗ Trí Thâm ăn thịt chó ta ko thể mạ lị Phật giáo là đạo hổ mang ăn thịt chó.

   Đảng ta hư, thì Dove chân thành phê bình để đảng ta tiến bộ. Dove ko cao ngạo: CNXH chết rồi, Mác Lê quăng vào sọt rác.

   • Pier says:

    Ngài Dove cứ việc phê bình những sai lầm của “đảng ta” mạnh và công khai vào nhé ! Họ mà không biến ngài ngay lập tức trở nên thân bại danh liệt, thậm chí sớm về chầu các cụ mác lê luôn, thì tôi mới tin đảng ấy của ngài còn có khả năng sửa chữa được. Chứ tôi thì càng đối diện với thực tế hàng ngày, càng thấm thía câu nói của một cựu trùm phát xít, à quên, cộng sản, rằng không thể sửa chữa, chỉ đáng vất vào thùng rác lịch sử thôi…

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Từ ÉP CUNG chỉ hoàn toàn đúng nghĩa khi bát thình lình xây ra sự cố nào đó ( như trừng hợp có người bị chết mà anh Chấn phải trả lơi Yes or No ) Còn dân tộc ta thì không hề bị ép cung, mà bị MỚM CUNG ngay từ trong trứng nước.
  Chính bộ máy tuyên truyền mà trong đó có các tuyên truyền viên kiểu như Tố Hữu đã đóng vai trò MỚM CUNG cho Chủ nghĩa Cộng Sản, khiến cho suốt hơn 60 năm qua, bọn trẻ con lứa chúng tôi từ lúc lớn lên cho đến khi mắt mờ răng long mà vẫn thuộc lòng bài ca Sáng Tháng Năm của Tố Hữu
  “Bác bảo đi là đi.
  Bác bảo thắng là thắng.
  Việt Nam có Bác Hồ.
  Thế giới có Stalin.
  Việt Nam phải tự do.
  Thế giới phải hòa bình….”
  Cho nên năm 2010 mới có ông cựu chủ tích quốc hội Nguyễn Văn An ( là một trong lũ trẻ thời đó ) nhỡ mạnh mồm nói một câu đến “Sai lầm hệ thống” thì ông bị ăn đòn ngay.
  Hôm nay chắc ông cựu chủ tịch QH đành im lìm nhấm nháp vị đắng của những sai lầm mình đã phạm phải và không dám khuyên đương kim chủ tịch đừng bước qua vết xe đổ mà các tiền bối đã đi qua?

  • luongthien says:

   Ông ấy không còn nói vì tôi nhớ không nhằm là con ông ấy bây giờ là thư ký của thủ tướng hay phó VP chính phủ rồi mà.

  • Mien says:

   Oh, cảm ơn KTS Vân về xuất xứ bài Thơ trên. Cách đây mấy năm Miên tui trên đường Điện Biên Phủ thấy treo đầy những pano có hình Tướng Giáp với nắm đấm cùng hàng chữ BÁC BẢO THẮNG LÀ THẮNG ,keke. Miên tui lẩm bẩm chưởi thằng nào viết khẩu hiệu Tuyên truyền thô thiển thế. Nay mới biết đó là câu Thơ của ông Thiên Tai xứ Vệ. Vậy xin lỗi ông Thiên Tai quá cố và ngài Thống Chế quá cố.
   Ngày nay trên truyền thông lề trái xứ Vệ xuất hiện 2 phe , chẳng biết phe nào là Hắc , Bạch cả . Phe bên vực Tiệc thì được phe kia đặc hỗn danh là DƯ LUẬN VIÊN hoặc Ba Xu ( bên xứ Thiên Triều thì có hỗn danh blog 50 xu) , phe chỉ trích Tiệc thì được phe DLV đặt hỗn danh Thế Lực Thù Địch hoặc BỌN PHẢN ĐỘNG . 2 phe này chiến với nhau bất phân thắng bại trện 2 chiến tuyến , phe nào cũng tự cho mình là Bạch Đạo còn phe kia là Hắc Đạo .Kéo theo nhiều dân Vệ ăn theo nói leo và bị xỏ mũi . Thế mà ai đó bảo xứ Vệ ko có TỰ DO NGÔN LUẬN, Ai đó bảo xứ Vệ không có Nhân Quyền thì xứ Vệ năm nay ngồi chòm hổm trong cái Hội Nhân Quyền thế giới cực to .
   2 phe đang Hot trên truyền thông xứ Vệ đều có những thành phần xuất thân từ Bắc Vệ và Nam Vệ mới vui, mới là Hoà hợp dân tộc . Nói điều này Miên tui không có ý chia rẽ vùng miền mà để chứng Minh rằng xứ Vệ có Hoà hợp dân tộc chứ không chia rẽ , chỉ chia rẽ cái Thần Kinh của dân Xứ Vệ . Và Miên tui hôm nào rãnh sẽ biên sâu hơn . Nay có vài suy nghĩ cực thô xin chia sẽ cũng như lời tâm tình với phe THẾ LỰC THÙ ĐỊCH xuất thân từ Bắc và Nam Vệ . Còn phe DLV thì xin kiếu thôi.
   1. Đối với phe THẾ LỰC THÙ ĐỊCH xuất thân từ Bắc Vệ , Miên Tui nghĩ các vị nên biết ơn Tiệc , công lao của Tiệc đối với các vị như trời biển ( hay bể ) . Các vị cũng nên vô cùng biết ơn Lê Duẫn xuất thân từ Nam Vệ với ý Chí và quyết tâm sắt đá bằng bất cứ giá nào cũng đập nát chính quyền Nam Vệ để thống nhất xứ Vệ , để kéo Nam Vệ cho bằng Bắc Vệ. Cũng đừng vì Lê Duẩn có khúc mắc với Thống Chế mà các vị báng bổ với Lê Duẩn . Như Hiệu Minh đây cũng nên biết ơn Tiệc , biết ơn ngài Lê Duẩn vô bờ Bến . Còn lý do tại sao thì hôm nào rảnh biên tiếp hầu các vị .
   2 .Đối với phe THẾ LỰC THÙ ĐỊCH xuất thân từ Nam Vệ , Miên Tui nghĩ các vị đừng vì những mất mát do Tiệc gây ra mà uất hận hay chưởi Tiệc , các vị cũng đừng nên vì nong nổi trách cứ , hờn mát chính quyền Nam Vệ hoặc TT Nam Vệ. Như 3 vị đơn cử Lê Hiếu Đằng , Đào Hiếu hay Hạ Đình Nguyên đừng nên phê phán Tiệc . Các vị là những người Nam vệ , ủng hộ Tiệc hết mình góp 1 công sức không nhỏ để đập nát chính Quyền Nam Vệ . Theo Tiệc đập nát Nam Vệ các vì mất gì ? Chẳng mất gì cả so với các đồng đội Nam Vệ , các vị còn được rất nhiều thứ . Từ trên rừng hoặc lang thang trốn chui nhủi vô gia cư , sau 75 với phép Thuật của Tiệc hô biến thì ho các vị mấy cái biệt Thự to đùng . Nhờ ơn Tiệc tự nhiên từ trên trời rơi xuống cái biệt Thự, chưa kể sau 75 tự nhiên gia đình con cháu các vị ăn sung mặc sướng , địa vị ảnh hưởng xã hội trên cao . Chẳng lẽ các các vị muốn bằng TT Kiệt a?
   Nhờ phép thuật của Tiệc tự nhiên trên trời rơi xuống cho các vị mấy căn biệt Thự , phê phán Tiệc thì trả lại cho Tiệc mấy cái Biệt Thự đi. Đối với các vị dân thường Nam Vệ phê và chê Tiệc thì hãy đọc cái còm của Trần Lực cho kỹ và tư duy vì sao dân Nam vệ phải …
   P/s Những gì Miên Tui biên chưa chắc đúng nhưng không buột phải khác với sự thật .
   Miên Tui phân ra Nam Bắc Vệ không phải để chia rẽ mà vì hoàn cảnh xứ Vệ và sự trao đổi với thân ái với Nam Vệ và Bắc Vệ .
   Hôm nào rảnh sẽ biên sâu hơn lý do Nam Vệ đừng trách Tiệc và Bắc Vệ nên tỏ lòng biết ơn Tiệc .

   • Mien says:

    Bổ sung
    Miên tui biên ” THẾ LỰC THÙ ĐỊCH hay BỌN PHẢN ĐỘNG” không phải có ý chưởi hay sách mé mà chỉ là cái Tên tạm gọi cho dễ phân biệt 2 phe.
    Miên Tui dân Nam Vệ nói năng ko không khéo , học ít nên diễn đạt hạn chế .

   • Dove says:

    Còn thế lực thứ 3, đó là Dove – Dư luận viên có lương tâm.

  • Dove says:

   Ngoài ông Tố Hữu, dân tộc ta có nhiều người mớm cung nữa. HRW là ví dụ, à quên mất, nếu ko nêu tên bà Lorreta Sanchez ra thì quả là một thiếu sót ko thể tha thứ được !!!

   • chinook says:

    Thật hạnh phúc, lâu lâu mới có dịp nhất trí cao với Cụ Doe.

    Thật thế, còn nhiều “Mớm cung sư nữa…” mà cao nhất, tột đỉnh thì không tiện nói ra vì sợ kị húy, .

    Các “Mớm cung sư” này biết xử dụng “Lạt” để “buộc chặt” lại thạo màn mã tấu , chày vo , cây vuông ba (3cm x 3cm)…

    Tóm lại, thập bát ban võ nghệ tinh thông.

  • nguoi mien nui says:

   Dạ vâng . Nên dân gian có thêm tên “ghép” cho các bác ấy…Ví dụ : Triết thức ngủ. An hệ thống, bác cả Lù Chóng..Nay đổi thành bác Cả Đao, Hói chứng khoán, La khùng, Nhân gà, và nhiều các ‘vĩ nhân” xứ Lừa cho nó giai thoại ạ.

 19. N.Dân says:

  + Tổng trọng phát biểu “Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng” là đúng, lý do:
  – Thứ nhất Với vai trò là đảng trưởng, thì phải đề cao vai trò cái “Cương lĩnh” của đảng mình, thì nó mới thành kim chỉ nam cho các hành động của đảng viên.
  – Thứ hai: “Hiến pháp là văn kiện pháp lý quan trọng” nhưng chỉ dùng để chỉnh những quan hệ xã hội, và các bộ luật khác xây dựng trên nguyên tắc của nó. Nhưng Hiến pháp làm sao điều chỉnh được những quan hệ nằm ngoài xã hội, nhóm ngồi trên luật pháp.
  + Câu phát biểu của Tổng trọng là cực kỳ “lôgic và khách quan”. Với hơn 90% đại biểu Quốc hội là đảng viên thì Dự thảo hiến pháp chắc chắn được thông qua. Thông qua Hiến pháp chỉ là điểm khởi đầu cho sự đổ vỡ không tránh khỏi. Thông qua hiến pháp sẽ chính Tổng trọng đã mất phao để bán, vì không học thập làm theo “bạn vàng”, khi tại Nghị quyết trung ương ba của đàng “bạn vàng” đã khẳng định “Thị trường sẽ đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ tài nguyên”.
  + Thương quá cơ!!!.

 20. huythuanvu says:

  Thế hệ trí thức đương đại đã bắt đầu lên tiếng. Có lẽ bắt đầu từ cả chục năm nay, tiếng nói của họ càng ngày càng dõng dạc, đĩnh đạc. ĐCS thực sự lo lắng cho sự an nguy địa vị độc tôn của họ. Sự phân hóa càng ngày càng sâu sắc ngay trong nội bộ đảng.
  Tuy nhiên, nên hiểu tình thế hiện nay là, ĐCS dù đã ngoài 80 nhưng chưa thể “về hưu” được mà còn đang “tìm người thay thế”. Thằng “đa nguyên đa đảng” hay thằng “tam quyền phân lập” cũng hay đấy còn trẻ qúa cần “bồi dưỡng thêm”. Nền dân chủ không thể như Campuchia, Philipin được. Lại càng không thể như Aicap, Lybia. Nền dân chủ chưa chín muồi cũng chỉ là nền dân chủ giả hiệu, hoặc cũng chỉ là nền độc tài núp bóng dân chủ thôi. Hơn nữa tuyệt đại bộ phận nhân “vẫn tin yêu” đảng nên phải “cố” thôi (chứ thực lòng đâu có muốn).
  HM nói “ép cung dân tộc” là hơi quá. Thông qua hiến pháp là “ý nguyện” của dân tộc đấy chứ. Lấy chuyện hàm oan của một “gã nông dân dốt nát” mà suy diễn đến chuyện “ép cung cả dân tộc có nền văn hiến 4000 năm” có lẽ là sự suy diễn thái quá. Đấy có phải cũng là biểu hiện “suy thoái đạo đức lối sống” không?
  Nếu là đại biểu QH tui sẽ bấm nút “YES”! Không phải vì tui bênh vực ĐCS mà tui nhận thấy dân chủ chưa chín muồi.

  • Noname says:

   Tặng ông bà Huy Thuần Vũ mấy câu thơ tôi nhại lại

   Khi dân chủ cần già thì đảng bảo ta quá trẻ
   Khi dân chủ cần trẻ thì đảng chê ta già
   Khi dân chủ cần đàn bà thì đảng bảo ta là đàn ông
   Khi dân chủ cần công nông thì đảng bảo ta là trí thức
   Khi dân chủ cần đức thì đảng bảo ta có tí tài
   Khi đảng biết biết sai thì ta và anh Huy Thuần đã đi Văn Điển

   • Noname says:

    Bài khác nó thế này

    Khi Đảng cần già, thì ta còn trẻ
    Khi đảng cần trẻ, thì ta đã già
    Khi Đảng cần đàn bà, ta là đàn ông
    Khi Đảng cần công nông, ta là trí thức
    Khi Đảng cần Đức, ta chỉ có tài
    Khi Đảng cần người làm sai, ta toàn làm đúng
    Khi đảng cần quần chúng, mình lại là Đảng viên
    Khi Đảng cần kẻ huyên thuyên, mình là thằng nghiêm túc
    Đảng cần chè cúc, mình lại đưa chè nhài
    Đảng cần củ khoai, mình đưa củ sắn
    Đảng thích rượu rắn, mình mua Sâm-banh
    Đảng muốn đi tàu nhanh, mình mua vé tàu chậm

  • N.Dân says:

   + Đúng rồi hãy bấm nút “YES”, thì cái CNXH mới đúng nghĩa là: “CHO NÓ XUỐNG HỐ”

  • huythuanvu says:

   Tôi tin rằng các vị “dislike” comm này hoàn toàn dựa vào cái “tâm” chứ không dựa vào cái “trí”. .

   Tại sao nước Pháp bắt đầu cho sinh viên nghiên cứu “tính ưu việt của chủ nghĩa thực dân”? Một thể chế nảy sinh và tồn tại qua nhiều năm là một thực tế lịch sử. Nó ra đời dù là do ý chí của kẻ thống trị hay là nguyện vọng của dân thì bản thân thể chế đó đều có điều kiện xã hội khách quan để nảy sinh và tồn tại. Chỉ đến khi các điều kiện khách quan đó mất đi thì thế chế đó mới bị thay thế bằng một thế chế khác.

   Tại sao ta không bắt đầu bằng việc đi tìm các điều kiện đó.

   Nền dân chủ tư sản Pháp cũng mất hàng trăm năm để thuyết phục nông Pháp hiểu và ủng hộ nền dân chủ công hòa. Nội chiến nước Mỹ chỉ 4 năm, kết thúc chiến tranh không có tù binh, không trai cải tạo mà hậu quả chiến tranh còn đến tận ngày nay. Nền dân chủ Ai Cập bị đảo chính bởi thực chất chính phủ dân bầu vẫn là chính phủ độc tài. Nước Nga dân chủ ngày nay cũng là một nhà nước dân chủ giả hiệu…

   Vậy thì nền dân chủ công hòa cho Việt Nam khi nào xuất hiện và với mô thức nào cần được hiểu và định lượng cũng như vạch ra lộ trình.

   Khi các ĐBQH bấm nút NO nghĩa là điều kiện cho sự độc tài đang lung lay dữ dội.

   Khi các ĐBQH bấm nút YES nghĩ là cơ hội cho nền dân chủ công hòa ở VN còn xa vời.

   ĐBQH đành rằng phần đông là đảng viên nhưng (như tôi đã nhận xét -đang bị phân hóa dữ dội) không phải họ không biết các diễn tiến trong xã hội. Họ bị “buộc” phải chấp hành nghị quyết nhưng không phải họ chấp hành trong mọi trường hợp. Kết quả bỏ phiếu phần nào cũng phả ánh được xu thế dân chủ trong xã hội VN.

   Sức ép của quốc tế vừa có tác dụng tạo nên xu thế thời đại vừa có tác dụng thúc bách chính quyền nới rộng dân chủ, nhất là trong các đàm phán hợp tác phát triển kinh tế-chính tri- xã hội. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chỉ là tác nhân hỗ trợ chứ không thể thay thế.

   Phàn ứng của nhân dân là nhân tố quan trọng nhất. Nhưng nếu chú ý đến các sự kiện đã và đang xảy ra có thể thấy phần lớn nhưng phả ứng mạnh nhất tập trung vào những người bị dồn tới đường cùng. Ngay cả sự liên kết giữa họ cũng là sự liên kết của những người cùng cảnh ngộ. Đặc biệt họ rất dễ hài lòng. Những phản ứng này nếu càng mạnh lại phổ biến trên diện rộng rất dễ dẫn tới rối loạn, bất ổn xã hội bởi mục tiêu của họ chỉ là kinh tế và không có đường hướng.

   Lực lương có thể làm thay đổi xã hội VN chỉ có thể là tầng lớp trung lưu và tầng lớp tri thức. Tuy vậy, đến thời điểm này, tầng lớp trung lưu còn quá ít ỏi, “miếng ăn và sự yên ổn” vẫn là mục tiêu hàng đầu. Đội ngũ trí thức cũng vậy, Những trí thức dấn thân chỉ đếm đầu ngón tay nhưng “trí thức cơ hội” thì vô kể. Thên nữa trong nhưng trí thức “dấn thân” cho phong trào dân chủ hóa xã hội, còn thiếu vắng những nhân vật có tài năng xuất chúng có thể trở thành lãnh tụ cho một xu thế dân chủ nhất định. Sự phân hóa ngay trong giới hoạt động dân chủ cũng là những rào cản đáng kể.
   …..
   …..

   Tui không đủ nhận thức để đánh giá xu thế chính tri của VN lại càng không có khát vọng để làm chính trị,. Nên từ lâu chỉ theo dõi như một kẻ bên lề (chầu rìa). Tuy vậy khi thấy bài của HM trên trang bô xít tự nhiên tui có cảm nhận hình như HM hoặc qúa bức xúc hoặc đang có bước chuyển hóa quan trong trong nhận thức và hành động.

   Điều cuối cùng tui muốn nói là trong cái hang cua nhỏ bé này, tranh luận để tìm ra chân lý, và giải tỏa bức xúc không thể bằng cái “tâm”, nói cho bõ …ghét,

   • Tịt mù says:

    Hihi Bác huythuanvu bị triệu chứng của Sóc đây mà, càng còm “hay” càng bị thumb down Bác ạ, Với lại ở hang cua này có một ai đó nhận xét rằng: còm nhiều lúc còn hay hơn entry. Bác đừng phiền lòng nhé vì phải có một góc nhìn khác và… quả cảm thì mới đi ngược lại số đông được. 😆

    Tịt mù thumb up nhưng không đồng ý chút nào về 2 còm trên của Bác, cũng như câu “Tôi tin rằng các vị “dislike” comm này hoàn toàn dựa vào cái “tâm” chứ không dựa vào cái “trí”.” là không chính xác. Có vẻ như quy luật lượng – chất của Mác_Lê đã ảnh hưởng khi Bác viết “… nhận thấy dân chủ chưa chín mùi.” Với tình hình hiện nay bao lâu thì chín mùi, hay mới tám, tám rưỡi đã bị chính quyền cho “nhập kho” rồi, Bác cần bao nhiêu lượng để có sự thay đổi về chất ❓

    Cái gì càng dồn nén thì sức bật càng lớn, đợi đến lúc có sự thay đổi về chất như Bác thì Tịt mù nghĩ chỉ có thể là cuộc cách mạng (không biết màu gì, hoa gì) mà thôi. và đó là điều không một ai trong hang cua này muốn cả.

    Tại sao dân chủ lại không thể đến từ hai phía nhỉ ❓

    • huythuanvu says:

     Chính quyền vụ lợi (đang bị chi phối bởi nhóm lợi ích) này sẽ không đợi đến 8 mùi đâu bác a! bốc “mùi” dân chủ một chút là xử rùi.
     Tui không phê phán dân chủ cũng không nguyền rủa độc tài. Tui chỉ muốn “nghiên cứu” quá trình chuyển đổi này. Quan trọng nhất là tiến trình dân chủ VN ở “đoạn” nào rùi.
     Nhìn lại những năm qua thì dân chủ có bước tiến đáng kể, nhưng so với xu thế thời đại thì có vẻ như đang …thụt lùi.

   • Người qua đường says:

    Các còm của ông HTV thiên về chính trị thê mà cứ rào trước đón sau “Không đủ nhận thức…không có khát vọng làm chính trị”. Những người không có khát vọng chính trị thì bàn làm gì cho mệt thân, ra báo chí cách mạng mà xem hở hang, một đêm 7 lần. Ông bà cứ bàn thoải mái, nhưng “bằng cái tâm chứ không nên nói cho bõ ghét” nhại lại lời ông thôi.

    Bàn cả chuyện “chuyển hóa” của tác giả là giọng điệu của các nhà tuyên giáo VN. Về mặt trí thức thì tôi đồng ý, dân chủ VN khó tiến lên vì trí thức nhắm mắt trước những đau khổ của người khác, vì miếng ăn và sự yên ổn, trong đó có ông HTV đấy.

    Kiểu của ông HTV và các DLV là dân chủ tốt, nhưng chưa phải bây giờ. Để cho các bố ăn đã. Bao giờ bố no đủ thì các anh tha hồ làm cách mạng.

    • Người Chầu Rìa says:

     DÂN CHỦ mới”chín” tới
     Chỉ đủ các quan sơi
     Còn nông dân dốt nát
     Bị vả gẫy răng rồi
     Nhai DÂN CHỦ sao nổi
     Chờ … cuối thế kỉ thôi
     Dân chủ hầm nhừ kĩ
     Dân đen thỏa sức sơi
     Các quan nhường dân tất
     Để các quan về trời
     Có phải vậy không bác
     HTV thân yêu ơi ?

   • says:

    Huythuanvu đọc bản tin ở đâu mà biết Pháp bắt đầu cho sinh viên nghiên cứu “tính ưu việt của chủ nghĩa thực dân”? Hảy dùng Internet kiểm chứng nguồn tin khác thường này.

    Đại Học các nước Phương Tây không bao giờ “định hướng tính ưu việt” trong nghiên cứu, vì còn gì là nghiên cứu Khoa Học nữa.

  • Xôi Thịt says:

   Tôi nghĩ bác HTV đánh đồng với ấn nút “KHÔNG” (NO) với dân chủ nở hoa khắp nơi luôn. Nó đâu có đơn giản như vậy 🙂

   Ấn “CÓ” (YES) tương đương với tình hình vẫn giữ nguyên cho đến đợt thay đổi hiến pháp mới (chắc mươi năm nữa, nếu chưa có “bạo lực cách mạng”). Vài chục năm không thay đổi gì thì mươi năm nữa sao mà mong được nó sẽ thay đổi 1 cách hòa bình đây.

   Ấn “KHÔNG” (NO) bây giờ cũng chỉ có nghĩa là lùi thời hạn phê chuẩn dự thảo hiến pháp lại (có thể nửa, một hoặc 2 năm) và mong đợi một bản dự thảo HP có tính dân chủ hơn. Giả sử tới hạn, cái bản dự thảo dân chủ hơn kia (chưa biết hơn đến mức nào) được thông qua, nó cũng chỉ là tạo tiền đề gieo mầm mống dân chủ ở Việt Nam ta thôi. Từ từ thì khoai mới nhừ được. Hoàn toàn không có nghĩa ấn NO 1 cái, sáng hôm sau ngủ dậy mở cửa ra thấy tên bay, đạn lạc tứ tung như Egypt hay Libya.

   Nhưng bác cũng đừng lo, tình hình này kiểu gì mà chả YES. Cụ TC đáng nhẽ làm quả Poll cho bà con HC tập tành, đua đòi làm nghị thì hay quá 🙂

   • huythuanvu says:

    Tui chỉ nói: “Kết quả bỏ phiếu phần nào cũng phản ánh được xu thế dân chủ trong xã hội VN”.

  • Người Tiên Lãng says:

   Liệu nếu ông huythuanvu thông thái mà bị đánh đập dã man như ”gã nông dân dốt nát” liệu
   có còn đủ sự thông thái nữa không đây ?

   • huythuanvu says:

    Tui mong bác nhìn “đại cuộc” chứ đừng vì câu chữ. Bác cũng nên hiểu là tui “nói vậy nhưng không phải vậy.”
    ‘Ông Chấn cũng phải rút kinh nghiệm’
    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/11/131126_nguyenthanchan_appeal_case.shtml

    • Người Tiên Lãng says:

     Ồ thì ra tôi hiểu ”sai” ý bác ”Nói vậy nhưng không phải vậy” (nói và nghĩ khác nhau )giống cách làm của những nhà L.Đ đấy nhỉ ?Nếu bác là đại biểu QH mà vào đọc hang cua thìphúc cho dân đen chúng tôi quá đó!?

    • Người Qua đường says:

     Ông HTV là trí thức mà bắt người đọc bình thường hiểu “nói vậy mà không phải vậy” thì không hiểu ông ở tầm cao nào. Đúng như ông nói, tầm như ông mà còn thế thì dân chủ VN chưa 9…mùi.

    • Người Tiên Lãng says:

     Cái nhà ông “cố vấn pháp luật ” này trả lời BBC có nói “ông Chấn cũng phải rút kinh nghiệm” thật là ”hay ” tệ(!) Làm như ông Chấn lại sắp bị ép cung lần nữa nên ông dạy bảo không bằng! Ông thử bị CA tra tấn ép cung thử xem ! Sợ rằng ông còn chưa chịu nổi nửa trận cực hình của những tay tra tấn có nghề của CA ! Trả lời theo theo lối ” chọc gậy xuống nước lạnh ” thế này thì thằng bé trẻ trâu cũng nói được (!)Có mỗi việc đơn giản là khi lấy khẩu cung , phải có luật sư của phạm nhân chứng kiến , sao không thực hiện mà phải camera?
     Camera mà không làm giả được sao? Dễ thường thuở camera chưa ra đời thì toàn bị ép cung cả chắc ? Thật là những câu trả lời nghe đã thấy nực cười !

    • Hiệu Minh says:

     Trên FB thì lão Cua đã viết vài dòng

     https://www.facebook.com/luck.minh

     Ông Chấn cũng phải rút kinh nghiệm

     Trao đổi với BBC, TS Nguyễn Duy Phương, Phó Khoa trưởng, Khoa Luật, Đại học Huế nói:

     “Vấn đề này đúng là nó cũng có từ hai phía, một phía từ góc độ những người thực thi pháp luật, người ta không làm đúng pháp luật cho nên dẫn đến vấn đề oan sai đó.

     “Nhưng bên cạnh đó, những nạn nhân trong vụ này, tức là bị cáo trong vụ án thực ra họ cũng có một phần nào trách nhiệm. Vì nếu như họ không có tội mà tự mình nhận tội thì chính điều đó làm cho quá trình giải quyết vụ án không đúng với tính chất vụ việc xảy ra. Còn ngay từ đầu, nếu họ cương quyết không nhận tội thì chắc là không có vấn đề oan sai xảy ra.”

     Về lý thuyết là như thế, nhưng trong thực tế trại tạm giam, công an giơ dao kề cổ, chắc nhiều người làm theo “nghiệp vụ” của bên điều tra được tiếng là giỏi nhất thế giới.

     Khi ra trước tòa, nhiều bị cáo khai là bị ép cung, làm nhục, bị đánh, có người bỗng nhiên “xỉu và tự treo cổ” trong đồn CA, tòa có bao giờ nghe?

     Hỏi bạn đọc một câu, nếu đưa tiến sỹ Nguyễn Duy Phương vào trại tạm giam ở Bắc Giang như ông Chấn và bắt nhận tội giết người, dù ông là tiến sỹ trói gà không nổi, thì ông có nhận tội không.

     Bạn nào cho rằng ông Phương khai bừa, nhận tội để thoát chết, xin LIKE một phát.

     Đây là phần comments

     ==============

     Hiep Dinh Nguyen, Pham Van Ha, Kieu Luu and 101 others like this.

     Linh Hà Ông này mang danh TS thì thật là điều phỉ báng!
     Yesterday at 12:01pm · Like · 4

     Quý Nguyễn Hữu Thế thì cho ngay ông TS Nguyễn Duy Phương, Phó Khoa trưởng, Khoa Luật, Đại học Huế, thử vào trại và tẩn cho ông ta vài trận xem sao, sư bố loại TS ngu!
     23 hours ago · Like · 7

     Anh Chu Cho ong tien sy nay vao chan kien 2 dem cung dau gau, dai bang la nhan minh la tho ngay. Chua can den dung nhuc hinh khac. Thang cha nay noi lay dc.
     22 hours ago via mobile · Unlike · 3

     Minh A Nguyen · Friends with Đỗ Minh Tuấn and 2 others
     Hỏi thêm ổng nói đại diện cho ai vậy?
     21 hours ago via mobile · Unlike · 1

     Đời Thừa Đọc xong hại não qúa, hèn gì Diêm Vương hù Thượng đế rằng luật sư dưới tao nhiều như rạ…
     20 hours ago via mobile · Like · 2

     Serect Garden Không hiểu lão đầu đất nguyễn duy phương này làm cách nào lấy được cái thiến sãi Đại học Huế danh tiếng, sao lại có loại thầy kém thế này hử Tuan Tran?
     18 hours ago · Like

     Nguyễn Đình Giao Ông chấn ko phải chiến sĩ cách màng
     18 hours ago via mobile · Like

     Nguyễn Đình Giao Điều tra giỏi nhất tg mà có cái vụ cát tường, thủ phạm đã bị tóm, mà cái xác đến ngoại cảm cũng bó tay
     18 hours ago via mobile · Like

     Anh Hàng Chuối · 13 mutual friends
     Lũ lợn
     17 hours ago via mobile · Like

     Lập Đức Ngô nói thì như vậy thôi chứ vào trại hay khi bị hỏi cung mới biết thực hư thế nào! chúng ta thử đặt mình là trường hợp không phạm tội nhưng phải đi tù chung thân thì ai mà chẳng muốn bảo vệ lẽ phải cho mình nhưng sự thật là?
     16 hours ago · Like

     Quốc Khánh “rút kinh nghiệm” nghe mà sợ quá, m thì k rút kinh nghiệm đc đâu, đau 1 tý đã kêu rồi, chứ bị đánh 1 phát có mà khai nhanh
     16 hours ago · Like

     Cường Trần · Friends with Tại Thiên Hồ and 21 others
     Bảo ông Phương đào mả bố ông ấy lên ông ấy cũng đào ấy chứ!
     16 hours ago · Like · 2

     Tra Levan “Bằng biện pháp nghiệp vụ” công an Bắc Giang sẽ làm cho ông tiến sỹ khai ngay tắp lự
     16 hours ago · Edited · Like

     Long Hoang · Friends with Quý Nguyễn Hữu and 6 others
     Vì ông Chấn còn sống nên phải rút kinh nghiệm, còn những người theo ông Phương không phải rút kinh nghiệm thì đã chết nghẻo cả rồi (Vào đồn CA không nhận tội thì cũng sẽ treo cổ tự tử, đột tử,…).
     16 hours ago · Like

     Can Bl Le cầu trời cho o thiến sót này rơi vào tay côn ăn cs để hắn rút kinh nguyệt…
     16 hours ago via mobile · Like

     Quoc-Cam Nguyen Chuyện chiến sỹ cách màng địch tra tấn đến chết ko khai, bây giờ tôi cho đó là thủ thuật tuyên truyền mà thôi. Họ cũng là con người bị đánh đau tất phải khai, may ra cơ sở cm biết mà bỏ trốn thì thoát còn không bị tóm hết. Hoặc chưa kịp khai đã bị đánh chết trong ngục.
     15 hours ago via mobile · Like

     Anh Phan · Friends with Phạm Thiên Thư and 3 others
     TS Phương sẽ gào lên: tôi là Thỏ đây, được chưa, tôi là Thỏ đây, đừng đánh nữa.
     15 hours ago · Like · 1

     My Nghi Tran Ơn trời,cầu cho lão tiền soãi chết tiệt này bị vô đồn công an,cho lão biết đá biết vàng! Chắc lão tưởng lão sẽ không bi giừ bị bắt vô đó, nên phát liều để lấy điểm!
     14 hours ago via mobile · Like

     Nguyễn Hữu Thao Khi thầy TS Phương ”được” bạn tù đ. thầy cứ nhắm mắt sung sướng, quên khổ đau!
     13 hours ago · Like

     Phan Đặng Lự · Friends with Nguyễn Hữu Thao
     Ông P nói cụng đúng làm như vậy ( Nếu người bị bắt cứ cãi là oan tôi không làm thế … thế là không đúng ) thì chắc có lẹ có người đã được cho là không muốn sống rồi nên đã chết mà đã chết thì thôi đòi oan sai khi xử án cấy ni thì chỉ trời đòi thôi à và người làm sai đã được trời đòi như thông tin đã biết
     13 hours ago · Like

     Song Tung Nguyen · Friends with Can Bl Le and 1 other
     hehe… vậy sao ông TS Phương không *suy luận * tiếp là :
     * có khi* ông Chấn phải *bồi thường* cho công-an vì đã *lừa* công-an khi *được đánh* lai *tham mô * … *nhận tội giết người* nhỉ ?
     ( … làm *cản trở* công-an khi thi hành công-vụ ! )
     13 hours ago · Edited · Like

     Tuan Tran · Friends with Bùi Việt Hà and 47 others
     Tien si nay chang biet dau ma ra nua, vay ma con pho khoa nua troi, thiet kho cho dai hoc Hue ghe, Chac anh y ba con gi voi cac bac cuu lanh dao dang bi xem xet ky luat do Anh oi.
     12 hours ago via mobile · Like

     Tuan Tran · Friends with Bùi Việt Hà and 47 others
     May thang BBC tao lao di kiem duoc ngay chuyen gia ,luat su ghe thiet, Gio thi moi biet luat su hoc daihoc Hue ra truong the nao roi, (Rat la thuoc bai trong sach giao khoa.)
     12 hours ago via mobile · Like

     Ho Xuan Anh · Friends with Văn Chóe and 6 others
     các bác dạy luật giỏi nhỉ Hương Lan Lê
     12 hours ago · Like

     Anan Nguyen · Friends with Ninh Doan Hieu
     Ké chút. pó tay với ông TS. Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh ấy sẽ thấy được kỹ năng của ê kíp này…và rồi cuối cùng thì: ok, tôi nhận tội…
     10 hours ago via mobile · Like

     Nganhoa Phung Vô phúc sinh viên nào mà học với loại tiến sĩ Phương thì đã ngu rồi càng ngu thêm.Chính chúng nó mới phải rút kinh nghiệm,chứ người bị oan,bị chúng gắp lửa bỏ tay người còn bảo người vô tội …rút kinh nghiệm mả mịa chúng!Ông Vũ Đức Khiển đã nói không …See More
     10 hours ago via mobile · Like · 1

     Nhat Dinh Cho TS Phương vào nhà giam xem, có khi nhận là TS toán lý cũng phải nhận.
     6 hours ago · Like · 3

     Thức Lê Xuân · Friends with Nguyễn Dương and 1 other
     Do luật VN chưa quy định quyền im lặng (nghi can, bị can, bị cáo có quyền im lặng cho đến khi có luật sư), do nhận thức pháp luật của dân ta còn thấp, đặc biệt, Ngay từ đầu các điều tra viên VN thường coi nghi can, bị can là tội phạm nên họ tìm mọi các…See More
     3 hours ago · Edited · Like

     Hanh Ngo Hong · Friends with Mai Nguyen and 2 others
     chac tien si day hoc nhieu len hoi ham ham
     2 hours ago · Like

    • Hiệu Minh says:

     Vấn đề là phải có hệ thống pháp luật chặt chẽ, cấm bức cung, tra tấn, nhục hình. Chứ còn như hiện nay à, đưa mấy trăm UVTW vào cũng khai tất.

   • huythuanvu says:

    “Lúc đó, tôi nghĩ thôi thì cứ nhận tội. Sống mà bị hành hạ thế thì thà chết đi còn hơn”, Triệu Tác Hải kể lại với truyền thông địa phương.
    http://soha.vn/quoc-te/nguoi-9-lan-nhan-toi-giet-nguoi-duoc-chanh-an-cui-dau-ta-loi-20131126205113517.htm

  • says:

   Một thời ăn bo bo mà chưa biết sợ sao ? Trên thế giới, không có nước nào khổ như thế này cả.

   Ảnh Hiếm Về Mậu Dịch Thời Bao Cấp ở Việt Nam

   http://www.vietthuc.org/2013/11/09/anh-hiem-ve-mau-dich-thoi-bao-cap-o-viet-nam/

   Những hình ảnh về một giai đoạn mà đời sống sinh hoạt, kinh tế, xã hội diễn ra đã cách đây vài chục năm. Lúc đó, hàng hóa được nhà nước phân phối theo chế độ tem phiếu, chưa được mua bán tự do trên thị trường, người dân chưa được phép vận chuyển hàng từ địa phương này sang địa phương khác.

   • Dove says:

    Chẳng việc gì phải sợ. Dove tuy ăn bo bo, nhưng vẫn “tâm hồn lộng gió muôn phương, xây đẹp mộng ước tương lai”.

    Bây giờ tuy ko giàu, nhưng nếu muốn vẫn có thể “ăn giò nhả bã”, thế mà sợ vẫn chưa biết. Chỉ man mác nỗi buồn. Buồn vì trong đảng có cả “một bầy sâu” và vì thế đảng ta đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đối với nhân dân.

    • says:

     Anh Dove đọc bản tin này : 195 người siêu giàu VN có tổng tài sản 20 tỷ đô.

     Các phóng viên vietnamnet tìm trên Thị Trường Chứng Khoán, các người Việt có trên 30 triệu Dollars. Các Đại Gia Việt, các tay to mặt lớn có Công Ty, Cơ sở Thương Mại v.vv tất cả đều nằm trong danh sách này, như các ông bà Phạm Nhật Vượng, Đoàn Nguyên Đức, Đặng Thành Tâm, Đặng Hoàng Yến, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Phi Dũng( Lò Vôi ) v.vv

     Tổng cộng chỉ có 20 người và tài sản của 20 người này cộng lại chỉ có 2.2 Tỷ Dollars. Như vậy 18 tỷ Dollars còn lại nằm trong 175 người còn lại. 175 người này không có Công Ty, Cơ sở Thương Mại nào cả, mà có tài sản 18 tỷ Dollars.

     Chả lẽ 175 vị này buôn bán tiểu thương, bán chè, bán xôi ngoài đường phố tích tụ được 18 tỷ US ?

     http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/140283/195-nguoi-sieu-giau-vn-co-tong-tai-san-20-ty-do.html

    • Sóc says:

     Cụ Dove

     Một bầy sâu thì hà cớ gì không bấm nút để duy trì một cơ chế mà sâu đang an tâm vỗ béo, lại còn được khoác áo thày tu, trí tuệ, vô song, muôn năm ….lên cái thân béo tròn.

    • Người Tiên Lãng says:

     Cái bác Dove này nhớ nhầm hay sao ấy nhẩy ?Thời ấy chắc bác đang ăn bơ, bơ ở Nga thì có !

    • Dove says:

     @Người Tiên Lãng,

     Thời ấy Dove sao nhãng 8 giờ vàng ngọc để xếp hàng mua thực phẩm theo tem phiếu. Mua được một mớ cá đồng tiền tươi rói nhưng xẹp lép toàn xương về. Snowlion hớn hở ra mặt, te tái chạy ra phố mua mấy cọng thìa là. Thế rồi loay hoay lọc thịt ra làm chả. Rắc mấy hột tiêu vào rán lên thơm phức.

     Bà ấy lại còn cho xương vào nồi luộc lên, rồi bỏ vào cối giã chắt lấy nước nấu canh rau cải.

     Xong xuôi, bà ấy đếm từng viên chả một rồi cất vào tủ lạnh Saratov và dội cho Dove một gáo nước lạnh:

     – Anh với em chỉ ăn canh thôi, còn chả để cho con. Chiều tan việc, anh tranh thủ ghé qua Bộ nông trường xếp hàng mua sữa cho nó nhé.

     Mua sữa thì đã có Lão Cua làm chứng rồi, còn cá đồng tiền và tủ lạnh Saratov thì bây giờ kể nốt. Thế là hết, làm chó gì có bơ sữa cơ chứ.

     Tuy thế, nói “tâm hồn lộng gió muôn phương, xây đẹp mộng ước tương lai” vẫn ko hề ngoa.

     Thằng nhóc mà Snowlion gọi là con ấy, bây giờ đã là Team Leader phát triển phần mềm của FPT rồi. Nó chạy đôn chạy đáo hết Singapore rồi Nhật để góp phần thực hiện giấc mơ 100 triệu USD xuất khẩu phần mềm của công ty.

     Hình như, nó ko có thì giờ đâu để mà sám hối cái tội ăn lạm phần chả cá của bố.

    • Người Tiên Lãng says:

     Thật thế thì bái phục sự lạc quan của bác mà!

  • Mr Kitchenhand says:

   Em bấm UP cho comment của bác huythuanvu là vì cái “tâm” chứ không phải vì cái “trí”, đúng theo lời bác nói, tuy rằng ngược lại.

   Em tôn trọng và ủng hộ những comments đa chiều. Có như thế chúng ta mới vỡ ra được một điều là bạn đọc hang cua có những suy nghĩ khác nhau về cùng một vấn đề.

   Mặc dù cố gắng hiểu những từ trong ngoặc kép khác đi, xem có ý nào khai thác tích cực hay không. Nhưng chưa có điểm nào rõ cả 🙂

   Nếu có thể, bác lý giải cụm từ “dân chủ chưa chín muồi” giúp em.

   Cảm ơn bác!

 21. Thợ xây says:

  Đến “tam quyền phân lập” là cái mà ai cũng biết là biểu hiện của nền văn minh nhân loại, thế mà “người đầu đảng” lãnh đạo nước Vệ đăng đàn bảo là “suy thoái đạo đức cần sử lý” thì dân Vệ còn bị ép cung, mớm cung, bức cung dài dài cho đến khi nào đi vào cung tử, xin lỗi nói cho nó vần là “tử” cung, để đầu thai kiếp khác. Thời nay là thời của “tứ trụ tranh phần”, thời “loạn 16 sứ quân”, nhưng “đỉnh cao trí tệ” vẫn ép cung, mớm cung, bức cung buộc dân Vệ phải chấp nhận “tam quyền phân công” dưới sự lãnh đạo “sáng suốt, tài tình” của Đ.
  Ôi, phận dân đen như ruồi, muỗi chỉ còn biết ta thán trong Hang Cua để coi như còn chút lý trí khi nhìn thời cuộc, mong thông cảm.

 22. mười tạ says:

  đọc bài ni xong up còm mỏi cả tay, hehe

 23. CD says:

  – VN đã vươn lên thành cường quốc cafe (CF) thế giới, và cái cách mà DNNN “chủ đạo’ trong ngành CF, mời xem đoạn trích sau tử báo “cấp phép” :

  “Khoảng nửa triệu người lao động trên Tây Nguyên đang gắn bó đời mình với cây CF dưới 3 loại hình sở hữu: Chủ vườn rẫy tư nhân, công nhân thuộc các Cty do tỉnh quản, hoặc công nhân thuộc các chi nhánh do Tổng Cty CF Việt Nam quản lý. Trong đó, cá nhân sở hữu tới hơn 85% tổng diện tích CF được toàn quyền quyết định cho mảnh đất của mình sinh ra lợi nhuận cao nhất, không phải còng lưng nuôi bộ máy trung gian.

  Trong 5 tỉnh Tây Nguyên, chỉ riêng Lâm Đồng- tỉnh thu ngân sách và thu nhập bình quân trên đầu người cao nhất- là địa phương từ lâu không còn tồn tại mô hình sản xuất CP quốc doanh nào. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo 2 Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở NN&PTNT Lâm Đồng xác nhận: Toàn bộ diện tích cà phê của tỉnh đều thuộc sở hữu cá nhân, tha hồ dân làm giàu, sản lượng hàng hóa rất dồi dào, nhà nước khỏi ôm đồm lo lắng!

  Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 về sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm trường quốc doanh, rõ ràng hiệu quả hoạt động của nông lâm trường ai cũng thấy vẫn kém hiệu quả! Tại Hội nghị triển khai công tác sản xuất kinh doanh năm 2013, nhiều đại biểu ngạc nhiên khi nghe lãnh đạo Tổng Cty CF VN báo cáo đang lỗ luỹ kế tại Tổng Cty mẹ 382,5 tỷ đồng (chưa kể nhiều nghìn tỷ nợ xấu mà các chi nhánh bên dưới đang ôm) nhưng vẫn kiến nghị được vay 1.969 tỷ đồng để tái canh 11.000 ha cà phê; Xin cấp bổ sung vốn điều lệ khoảng 1.000 tỷ đồng; Xin xóa nợ ODA 61 tỷ đồng; Xin xử lý nợ AFD 211 tỷ đồng; Xin tạo cơ chế vay khoảng 4.500 tỷ đồng để mua trữ CP xuất khẩu 100.000 tấn/năm v.v… Chỉ phát canh thu tô mà chuốc nợ vào túi ngân sách nặng như thế, lại ngáng trở quyền lao động sáng tạo của cả vạn con người, liệu mô hình quốc doanh lỗi thời này có nên tiếp tục tồn tại?”

  “Tiến sĩ Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: Tôi cho rằng không nên duy trì mô hình Cty CP quốc doanh làm gì nữa. Nông dân đã tự làm tốt hơn rồi. Bộ phận trung gian nên chuyển qua làm các dịch vụ kỹ thuật, chế biến, lưu thông, xuất khẩu. Quản lý kém hơn dân thì ôm làm gì? Có mạnh dạn cởi bỏ những trói buộc vô lý thì nước mới mạnh, dân mới giàu được!”
  ———————–
  – Kinh tê NN “chủ đạo’, không biết chủ đạo kiểu gỉ : đạo tặc, đạo trích, đạo …money…?!!!

 24. levinhhuy says:

  Tôi vẫn phải ép mình xem những phiên trực tiếp chất vấn chính phủ. Nhận định chung là:
  Về phần đại biểu: họ đặt câu hỏi không trực diện, trong ý câu hỏi thường “mớm cung” sẵn cho câu trả lời của thành viên chính phủ. Ngại quá thì thôi câm họng cmn đi, hạch hỏi làm …éo!
  Về phần trả lời chất vấn: Các thành viên chính phủ và viên chức đứng đầu chính phủ, tuy không có móng guốc nhưng có đủ tư cách để được xếp vào loài nhai lại. Không có anh chị nào trả lời thẳng vào vấn đề, mà cứ quanh co; thảm hại hơn, có chú chàng kia lôi cả cương lĩnh ra đọc thao thao. Nát quá thì thôi, đkm trả lời mần …éo, diễn đàn quốc hội hay họp nghiên cứu lịch sử đảng, hả, hả, hả?
  Về phần chủ trì: Chủ tịch quốc hội không đủ năng lực điều hành kỳ họp, thỉnh thoảng buông vài câu tếu táo phĩnh phờ, còn thì ngồi cho có tụ, nom bộ dạng hệt anh nhà cái: “Đặt đi, đặt đi, xuống mau, để ông còn giở bát!”. Con bà nó, chỗ họp hành hay nơi bọn mày tụ bạ tổ tôm, hả?
  Về phần đồng bào cử tri kiêm khán thính giả, là cái thằng tôi: Về mức độ kiên nhẫn mặt dày quả là vô địch khi chú tâm theo dõi từ đầu chí cuối. Đồ hèn mạt rệp! Sao còn chưa chịu đập bố nó cái tivi đi, hả?

  • Tịt mù says:

   Đập phá đồ đạc lúc nóng giận là hành động… dại dột O Ly ạ, kiểu gì thì mình cũng phải cày lưng ra để mua cái mới.

   Riệng phim truyện Việt Nam + chương trình thời sự chẳng thà Tịt mù mute cái volumn để xem hình cho khỏi bị… ô nhiễm tiếng ồn. 😆 😆 😆

  • Hà Linh says:

   Trả lời chất vấn của mình cũng chỉ mang tính trình diễn thôi anh Ly nếu so sánh với những “truy vấn” đến tận cùng của các chính phủ khác.

   • levinhhuy says:

    Khổ lắm O Hà Linh! Biết rằng cái chính phủ mình nó chẳng ra làm sao, nhưng lòng vẫn thầm mong mỏi nó có chút tiến triển, nên mới dõi mắt xem; biết rằng cái hy vọng của mình là nực cười nhưng vẫn cứ phải xem. Xem rồi thì tức: giá đừng xem, huhuhu!

    • Hà Linh says:

     Tui tặng anh Ly câu thần chú nhé: xem xong thì cứ lẩm nhẩm 10 lần: Chỉ đến thế mà thôi, không hơn được…là đỡ tức ngay!

 25. vt says:

  Mình không tán thành với tác giả là “Đó kiểu “ép cung” 90 triệu người.”
  Theo mình nghĩ đó là kiểu ” ép duyên ” thì đúng hơn . Ép duyên 90 triệu người với một bù nhìn rơm .

 26. Gloomy 1721979 says:

  Ông Chấn bị bức cung và tù oan trong nhà tù nhỏ 10 năm trời . Đọc bài của ông HM giật mình tự hỏi : Gần 40 chục năm qua dân Việt ta có bị ép cung và bị tù oan ?
  Lâu lắm rồi ông HM mới có bài việt hay thế , trắng – đen rạch ròi . Cảm ơn ông .

 27. CD@ says:

  – Vinashin ra đởi khi chiến lược ‘kinh tê biển” được phê duyệt…và nó đã nhanh chóng ‘phình to”, bất chấp tất cả mọi lởi khuyên can và sự cẩn trọng cần thiết…hơn 4 tỷ đô la đã “tan + biến”…giở đây, Vinashin đã khép lại, đê quay trở vể Tcty đóng tầu thủy, chính thức hoạt động từ 01/01/2014, sau hàng loạt “phù phép” cực kỳ quyết liệt về tất cả mọi điều…và cũng ngày hôm nay cũng là kết thúc hơn 1 năm đạo diễn mọi chuyện “nhân dân nhất trí cao” vê cái gọi là HP sửa đổi 2013, mời các bạn xem lại 1 đoạn về “sự tích Vinashin”…:
  ————————-

  “(…) “Nghĩa là Đảng có thể vẫn đặt ra những mục tiêu lớn – như là quyết định phát triển “kinh tế biển” vào tháng 12 năm 2006 – một khái niệm rộng mênh mông bao trùm tất cả mọi thứ từ dầu đến cá và tàu. Đảng cũng quyết tâm duy trì mức độ kiểm soát cao của nhà nước đối với tất cả các lĩnh vực quan trọng chiến lược như tài nguyên thiên nhiên, vận tải, tài chính, cơ sở hạ tầng, quốc phòng và truyền thông.

  Đảng đã rút ra bài học từ những lỗi lầm trong quá khứ: cách ly doanh nghiệp quốc doanh khỏi thế giới bên ngoài chẳng mang lại lợi ích gì cho đất nước – để thịnh vượng, họ cần vốn đầu tư mới và những kỹ năng quản lý, kỹ thuật hiện đại. Họ đã sẵn sàng sử dụng tất cả các mẹo mực trong sách vở tư bản để kích thích phần xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế cất cánh. Doanh nghiệp được tự do lập các liên doanh với đối tác nước ngoài và bán cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại quốc, thậm chí là “cổ phần hóa” (từ “tư nhân hóa” vẫn bị nghi hoặc về mặt chính trị) – chỉ miễn là toàn bộ khâu quản lý phải tuân theo lệnh Đảng. Đổi lại, các DNNN nhận được sự hỗ trợ ưu đãi của chính phủ. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất, tuy không phải duy nhất, là tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Việt Nam: VinaShin.

  VinaShin có mục tiêu đầy tham vọng: đưa Việt Nam thành quốc gia đóng tàu đứng thứ tư thế giới vào năm 2018. Một trong những biện pháp để họ làm điều này là sử dụng hỗ trợ tài chính của nhà nước để đóng tàu rẻ hơn bất kỳ nơi nào khác. Một trong những kẻ hưởng lợi là công ty Anh, Graig. Nằm ở thủ phủ Cardiff của xứ Wales, Graig chuyên đặt mua những tàu vận tải cỡ lớn và sau đấy bán chúng đi, chẳng khác gì mua bán ngựa thồ trong mậu dịch biển quốc tế. Tàu “Diamond 53s” của họ, trọng tải toàn phần 53.000 tấn, đặc biệt thành công. Hầu hết tàu của Graig được đóng ở Trung Quốc, nhưng vào năm 2004, VinaShin trúng một hợp đồng đóng 15 chiếc tàu với tổng giá 322 triệu USD. Hợp đồng không bao giờ có thể được ký nếu không có sự hậu thuẫn của ngân hàng. Cơ sở vật chất và kỹ năng ban đầu của VinaShin kém đến mức Graig cần một sự bảo đảm rằng họ sẽ được nhận lại tiền nếu tàu không nổi trên mặt nước. Nhưng các ngân hàng tư nhân không cung cấp khoản bảo lãnh và lúc đầu thì các ngân hàng quốc doanh cũng từ chối. Chỉ đến khi đích thân Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo khối ngân hàng quốc doanh tiến hành bảo lãnh, một ngày trước khi hợp đồng phải ký theo kế hoạch, thì mọi sự mới được xúc tiến.

  Cho đến tháng 4 năm 2006, con tàu đầu tiên đã sẵn sàng hạ thủy ở bãi tàu Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh, cực đông bắc Việt Nam. Đó là một sự kiện trọng đại. Tàu Florence là con tàu lớn nhất từng được đóng ở Việt Nam. Vào ngày hạ thủy, thân tàu màu đỏ – đen, dài 190 mét, cao vượt hẳn lên trên đầu đám đông tới 30 mét. Công nhân đóng tàu im hơi lặng tiếng, còn những người ở cấp cao hơn họ được mời tới dự sự kiện trọng đại thì đều có mặt. Đấy là khoảnh khắc quyết định đối với nền công nghiệp hàng hải Việt Nam. Lệnh ban ra, tàu Florence bắt đầu xuống đường trượt. Mọi người đều vỗ tay kéo dài một lúc. Nhưng vài giờ sau đó, sự rầm rĩ bị thay bằng nỗi xấu hổ. Florence bị một vết nứt – hầm số 4 (trong số 5 hầm) ngập đầy nước. Đây không phải điều VinaShin muốn công bố trong ngày hôm ấy, ngày được coi là đánh dấu sự gia nhập của Việt Nam vào liên minh các nước đóng tàu lớn. Báo chí đưa ra vài lời giải thích: rằng thì là một khối dầm gỗ rơi vào tàu trong quá trình hạ thủy và xé một lỗ đường kính 1 mét trên thân tàu; đường trượt được xây quá ngắn và quá dốc nên thân tàu bị nứt khi tiếp nước. Mặc dù (đã tiếp nhận) những khóa đào tạo và lời tư vấn từ Graig, VinaShin rõ ràng cần học hỏi thêm về ngành đóng tàu.

  Tuy nhiên, lỗ thủng được hàn và tàu Florence giờ đây đã an toàn lướt trên đại dương, cùng với vài con tàu Diamond 53s khác do Việt Nam đóng. Kể từ lần hạ thủy kém may mắn đó, Graig đã tăng cường ký kết hợp đồng với VinaShin, thuê đóng thêm 29 tàu Diamond 53s và 10 Diamond 34s nhỏ hơn – tổng trị giá 1 tỷ USD. Nhưng nhà kinh tế trường Harvard David Dapice đã thắc mắc: làm thế nào mà cả Việt Nam có thể hưởng lợi từ hợp đồng, nếu xét đến khoản ngân sách phình to dồn cho VinaShin. Ông ước tính, công ty có thể thua lỗ tới 10 triệu USD cho mỗi con tàu trong mẻ 15 tàu đầu tiên đóng cho Graig, và ông đặt vấn đề liệu đây có phải cách tiêu tiền tốt nhất của một nước nghèo? Nhưng lúc này, các mối quan tâm khác đã xác định chương trình nghị sự. VinaShin là phần thiết yếu trong chiến lược “kinh tế biển” và vì thế, ít nhất là vào thời điểm đó, nó có rất nhiều việc đã chậm trễ cần phải làm để đạt được điều mình muốn – như là chịu lỗ một khoản khổng lồ trong hợp đồng để rút ra kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho tương lai. Nhưng đây không phải việc duy nhất VinaShin làm với số tiền đi vay dễ dàng của họ. Giống như nhiều tập đoàn nhà nước lớn khác, VinaShin dịch chuyển sự chú ý từ nhiệm vụ chính yếu của họ sang những lĩnh vực tiềm ẩn các dấu hiệu rắc rối lớn cho Việt Nam.

  Một phần khoản tiền đi vay kia dồn vào ngành đóng tàu, nhưng suốt cả năm 2007, VinaShin thành lập 154 công ty con – cứ một ngày rưỡi lại mở một công ty mới, kể cả cuối tuần. Trong số những cơ sở đầu tư mới này có một nhà máy bia và một tổ hợp khách sạn ở tỉnh Nam Định. Đương nhiên không chỉ có VinaShin như thế. PetroVietnam, nhà độc quyền sản xuất dầu mỏ của đất nước, cũng chuyển sang kinh doanh khách sạn, còn các DNNN khác thì xây bất động sản xa xỉ. Trong hai năm 2007, 2008, những khoản đầu tư như thế góp phần thổi lên một bong bóng bất động sản khổng lồ. Nhưng còn nguy hiểm hơn cho đất nước là việc các DNNN bước vào lĩnh vực tài chính. Việt Nam đang đi đúng vào con đường quen thuộc của Đông Á. Các tập đoàn nhà nước lớn nhất lập nên những kênh vốn không minh bạch để tài trợ cho những dự án mà tính khả thi về kinh tế là tối thiểu. Cho tới tháng 6 năm 2008, 28 tập đoàn nhà nước đã chi khoảng 1,5 tỷ USD để xây dựng hoặc mua lại cổ phần kiểm soát ở các công ty quản lý quỹ, công ty môi giới chứng khoán, ngân hàng thương mại và ngân hàng bảo hiểm. Ba phần tư số công ty tài chính Việt Nam hiện do những tập đoàn nhà nước lớn nhất (còn gọi là Tổng Công ty) sở hữu. Các tập đoàn xi măng, than, cao su, mỗi đơn vị đều nắm ít nhất một công ty tài chính. Theo luật Việt Nam, “công ty tài chính” gần như giống hệt ngân hàng, trừ việc nó không thể thanh toán nợ. Nhưng một số Tổng Công ty bây giờ cũng đã có cổ phần ở ngân hàng. VinaShin sở hữu một phần Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank), và còn vài ví dụ khác nữa. Nhiều DNNN đã mua lại, dưới hình thức cổ phần, hợp đồng giao dịch của các công ty chứng khoán.

  Tổng hợp tất cả những điều này lại, sẽ thấy một vài tập đoàn nhà nước lớn nhất của Việt Nam có tiềm năng trở thành những “chiếc hộp đen” tự đầu tư. Các thỏa thuận về quỹ này quỹ nọ đều không minh bạch. Cuối năm 2008 chẳng hạn, Điện lực Việt Nam (EVN) sở hữu 40% công ty tài chính EVN (EVN Finance) và 28% ngân hàng ABB, đổi lại ngân hàng sở hữu 8% EVN Finance. Để hoàn tất cái vòng luẩn quẩn này, cả ABB lẫn EVN đều sở hữu những công ty chứng khoán có cổ phần ở EVN Finance. Nói theo ngôn ngữ của một báo cáo gần đây cho Chương trình Phát triển của LHQ ở Việt Nam, “Các Tổng Công ty có thể bảo lãnh, mua lại, bán đi, thao túng và hưởng lợi từ việc cổ phần hóa các công ty thành viên của họ”. Vô số cơ hội nảy sinh cho những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật và gây mất ổn định quốc gia. Giám đốc các Tổng Công ty tưởng rằng họ có thể kiếm nhiều hơn bằng việc kinh doanh một cách tài tử ở những lĩnh vực khác thay vì trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Như một quan chức cao cấp ở tập đoàn dầu khí độc quyền PetroVietnam đã nói với báo chí: “Điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp là hiệu quả kinh doanh. Hơn 40% thu nhập của tập đoàn chúng tôi đến từ những ngành không phải dầu khí. Chúng tôi biết mình phải tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh chủ yếu, song nếu đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là không hiệu quả, thì tại sao chúng tôi lại phải đầu tư?”. Mặc dù đã hưởng lợi từ sự hào phóng của nhà nước, nhưng các vị giám đốc công ty vẫn thường chăm lo tự tưởng thưởng cho mình hơn là lo đến tài sản chiến lược của quốc gia.

  Lãnh đạo Đảng Cộng sản thích DNNN, bởi vì DNNN có thể thực thi chính sách của họ. Đảng viên nào quản lý DNNN có thể được lệnh triển khai chính sách của Đảng. Nhưng nhiều vị giám đốc thích làm quản lý ở DNNN bởi vì chỗ ấy cung cấp cho họ vô vàn cơ hội làm giàu cá nhân. Lập một công ty con và tự chỉ định mình vào ban quản trị là cách kiếm tiền cực dễ. Một cách nữa là lập công ty tư nhân cho bạn bè hoặc họ hàng quản lý, rồi bán rẻ tài sản của công ty đó đi, hoặc là ban cho nó những hợp đồng béo bở. Kiếm tiền dễ như thế, không khó để hối lộ kiểm soát viên và quan chức để họ làm ngơ trước những hành vi vi phạm pháp luật….” ( hết trích, Source : Vietnam – Rising Dragon – autor : Bill Haytor – BBC’s reporter- translated by Đoan Trang).
  ————————————
  – ở VN, không chỉ có mình Vnashin, còn nhiều “ông đại Vina” nữa…đó là những quả đấm thép đang “tan chẩy”, đấm thủng ngân sách NN, đấm thẳng vào dạ dầy ND, nhưng lại là nguồn cung ứng “vô hạn” cho đủ thứ yêu cầu của “cả hệ thống chinh trị cùng các xếp”…vậy thì, việc phải thông qua, ban hành bằng được HP kỳ này là điểu không khó hiểu…chỉ có điểu, sự xuống đáy của nên KT, với VN, chưa hẳn đã tạo ra được ảnh hưởng gì vể chính trị…bạn nào “cao nhân- uyên bác’ xin chỉ ra dùm…?!

 28. nhandan says:

  Bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar có cấu nói nổi tiếng đại ý là “Không phải quyền lực làm con người ta tha hóa, mà nối sợ bị mất quyền lực và nỗi sợ bị quyền lực trừng phạt mới làm con người ta tha hóa”. Ngẫm lại thấy đúng ở Việt Nam hiện nay.

 29. Pier says:

  “Tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam tin tưởng và đồng tình đi theo đảng”. Luận điệu được nhai đi nhai lại mỗi kỳ họp đảng này cũng là một thứ “ép cung” oan ức động trời áp đặt lên thân phận còm cỏi của người dân ấy nhỉ ?!

 30. levinhhuy says:

  ÔNG NGHỊ ĐI HỘI ĐỒNG VỀ
  – Ông ơi, ông đi đâu về
  Có vẻ phỡn phè, phấn chấn hỡi ông?
  – Rằng tôi đi họp hội đồng
  Mỗi năm một bận, hết lòng vì dân
  Gật gù, nghe đọc diễn văn
  Vì dân gắng sức mấy lần vỗ tay
  Trăm công nghìn việc nặng thay
  Vì dân nên phải đêm ngày miên man
  Bao chương dự toán luận bàn
  Vì dân sái cổ gật tràn đòi phen
  Nhờ trời công việc đã yên
  Vì dân phải xuống Khâm Thiên giải sầu
  Quản gì thức mấy đêm thâu
  Vì dân khai trí mấy chầu tổ tôm
  Mỗi năm vất vả mươi hôm
  Một bầu nhiệt huyết vẫn ôm kè kè

  Tú Mỡ – Dòng nước ngược (tập 1), Trung Bắc tân văn, 1934
  Thời nay, ông bà nghị nào của ta cũng có quyền tự hào vì họ có thẻ VIP của Vietnam Airlines, là thượng khách miễn phí thường xuyên của các nhà hàng khách sạn tiện nghi ở thủ đô, và hầu hết đều là đảng viên gương mẫu. Xin đãnh lễ!
  Tôi hiểu rằng các vị nghị viên đã phải vất vả nhiều: ngót 500 con người dồn tụ đằng đẵng cả tháng trời để ăn ngủ xịt hẩy và bàn bạc đại sự quốc gia. Mệt quá có vị phải ngáy chốc, mót quá có vị phải rắm phát, và tất cả đã phải cống hiến hết sức, hy sinh miệt mài, vượt lên chính mình để chịu đựng tất cả. Xin chia sẻ!
  Tôi công nhận rằng quốc hội ta tập hợp toàn những bậc kỳ tài thuộc dòng dõi công thần lương tướng mấy đời, chí khí họ bay bổng chim bằng chín vạn, tầm mắt họ xuyên suốt cả thế kỷ sau, nên mới ra công sửa đổi Hiến pháp lần này. Xin bái phục!
  Và cuối cùng, tôi tin chắc rằng mặc ai dè bĩu, mặc ai bất bình, bản Hiến pháp sửa đổi cũng sẽ được thông qua với sự đồng ý của tuyệt đại đa số các đại biểu. Ngài chủ tịch quốc hội sẽ cao hứng hất cao gọng kính, vuốt lại mớ tóc lưa thưa, dõng dạc tuyên bố bế mạc: kỳ họp đảng bộ thành công tốt đẹp. Xin chúc mừng!

 31. haicon says:

  “Thế giới đầy những chuyện tù oan, từ xa xưa đến giờ và sẽ còn tồn tại mãi. Xứ tam quyền phân lập như Mỹ vẫn có người bị án oan. Nhưng không thể dựa vào đó mà nói, người ta sai, mình có quyền làm sai theo. Thấy kẻ khác giết người mà mình vác súng bắn, bởi “có người làm thế nên tôi bắt chước”. Chỉ có trộm cắp, côn đồ đường phố mới lý luận thế. Tại các quốc gia tiến bộ, pháp luật nghiêm minh, khi phát hiện ra sai như thế, người ngồi ghế quan tòa, cảnh sát điều tra, hoặc là mất việc, nặng hơn là đi tù nếu phạm tội ép cung, nhục hình, hoặc phải đền cả triệu đô la. Hệ thống tòa án độc lập và luật sư có quyền tranh tụng đến cùng để bảo vệ thân chủ, nên án oan sai bớt đi rất nhiều….Nhưng chuyện gì xảy ra nếu một đất nước bị “ép cung” bởi vài điều trong Hiến pháp. Ở tầm quốc gia, khi nhận ra sai lầm, thời gian không phải là một thập kỷ như ông Chấn ngồi sau song sắt”!!! (HM, Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia)

 32. levinhhuy says:

  NHẮN NHỦ ÔNG NGHỊ
  Áo sa, khăn nhiễu, giầy ban
  Kính trắng gọng vàng, tay cắp cặp da
  Ấy là ông nghị vùng ta
  Xúng xa xúng xính đi ra hội đồng

  Mấy lời nhắn nhủ cùng ông:
  Có ra hội đồng thì miệng phải to
  Xin đừng khúm núm co ro
  Nói không ra tiếng họ cho rằng đần
  Cũng đừng ngẩn mặt tần ngần
  Ngồi nghe diễn thuyết ngủ dần thiu thiu
  Tú Mỡ – Dòng nước ngược (tập 1), Trung Bắc tân văn, 1934

 33. Đoan Hùng says:

  Linh vật

  “Giai năm thê bảy thiếp,
  Gái chính chuyên chỉ có một chồng”.
  Các cụ đã nói như thế, cấm có sai.
  Có một nhà nọ, anh chồng thực là giỏi giang, ngày ngày ra sức nhậu cật lực để nuôi vợ, khổ nỗi là anh ấy bị chứng khó nói nên về đường con cái cũng khó khăn. Vợ có đòi hỏi thì chàng ta bảo .. tao làm thế mà mày không sướng à? Khổ nỗi chàng cứ nằm liệt , có làm gì đâu mà bảo sướng, chị vợ e thẹn bảo ..em chưa.. thế là
  “Bốp! Không sướng này, Bốp! Không sướng này! ” .. “Hu Hu .. sướng! sướng ”
  Anh chồng thật ra cũng khổ tâm, chạy chữa đủ đường, một ngày nọ chàng về nhà , mặt mũi hớn hở bảo “em yêu, anh có cái này hay hay lắm, mình thử em nhé” .
  Thế là chàng âu yếm tặng vợ một chiếc hộp thật xinh, thắt nơ, dưới có hàng chữ “made in china” .
  Chị vợ hồi hộp đập hộp và rút ra một vật bằng nhựa tái chế, tròn tròn , dài dài. Vợ bẽn lẽn bảo “Khiếp! To thế! Cái gì đấy anh?”.
  Chồng tự hào bảo “của hiếm đó, hàng độc đó, anh phải khó khăn lắm mới mua được ở cửa hàng ‘sung sướng’! “.
  Vợ thắc mắc “mình dùng nó ra sao nhỉ” .
  Chồng thành thạo bảo cái này là cái “Con .. định hướng Xã Hội Hạnh Phúc”.
  Thế rồi chàng bấm nút, nó rung lên bần bật, kêu o o vang cả làng xóm. Thế rồi

  “Ối Đau quá! Chết em mất! Bốp! Không sướng này, Bốp! Không sướng này! Hu Hu .. sướng! sướng! Bốp! Sướng quá! Em chết mất thôi” .

  Gia đình từ đó hạnh phúc tuyệt vời. Các chị em hàng xóm thì thào tám chuyện “Nhà .. sướng thật đấy , tao ở cạnh mà nghe tối nào nó cũng .. bộp bộp sướng sướng, sốt cả ruột!”.. Chị khác mắt tròn mắt dẹt bảo “Thế à! Chả bù lão nhà tao..” ..

  Trước cửa nhà , người vợ hạnh phúc và thỏa mãn chăng la liệt biểu ngữ “Chồng tôi là người chồng tuyệt vời” , “Đời đời nhớ ơn chồng đã mang lại hạnh phúc cho em”, “Không có gì làm em sướng hơn..” , “Chồng vĩ đại muôn năm” , “Em nhất định chỉ có một chồng!”, “Chồng cao cả định hướng đời em!”..

  Sung sướng và thỏa mãn nhưng về đường con cái cũng vẫn chưa thấy gì, chị vợ đi khắp nơi cầu tự. Một hôm gặp một thầy bói nổi tiếng. Thầy bảo
  “Số cô có sao Hồng Tinh chiếu mệnh , Tốt ! tốt lắm . Tiền hung hậu cát. Hậu vận cô tốt! cực tốt! tốt lắm!

  Cái linh vật mà cô dùng, cần thời gian lâu hơn chín tháng mười ngày, nhưng bù lại cô sẽ có hàng trăm đứa con khỏe mạnh, thông minh, bụ bẫm”.
  Hỏi “Thưa thầy, bao giờ ạ?”
  Thầy bảo ..

  Cuối thế kỷ!

 34. N.Dân says:

  Hôm nay 28/11/2013 các gần 500 các đồng chí ở đây chúng ta toàn quyền thay mặt cho 90 triệu dân Việt Nam thò thay sờ nên nút bấm để thông qua dự thảo HP 1992 (sửa đổi năm 2013) vào ngày 28/11/2013.
  Gần một năm qua với tinh thần lắng nghe ý kiến của nhân dân, tiếp thu đầy đủ, sửa đổi nghiêm túc. Bản dự thảo hiến pháp lần này đã đảm bảo đầy đủ tính dân chủ, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.
  Trước mặt các đồng chí là hai nút ấn, trong đó: Nút bên TAY PHẢI là nút đồng ý, nút TAY TRÁI là không đồng ý. Chúng ta đa phần là thuận tay phải, sau hơn một tháng nay cánh tay đó không phải làm gì, hôm nay tôi mong muốn các đồng chí hãy dùng đến nó. Tôi xin nhắc lại TAY PHẢI là nút ĐỒNG Ý, ấn, ấn, ấn …để đảm bảo Hiến pháp được thông qua với tỷ lệ cao. Khi đó mọi người sẽ đều muốn “LÚ” được như ta!!!.

  • Mr Kitchenhand says:

   – Đồng chí kia, sao trong thời điểm quyết định lại cứ cầm tiền trong tay Phải, đồng chí định đi ngược lại tổ chức, bấm nút bên Trái hả?

   – Báo cáo đồng chí, tôi dùng tay trái để bấm nút bên Phải đấy chứ!

   Hội trường vỗ tay rào rào …đại biểu quốc hội nhà mình giỏi ghê!

 35. Viet says:

  Đảng đã đẻ Nhà nước , đảng cũng đẻ ra chính phủ và quốc hội . Gần như 100% người làm việc cho nhà nước cho chính phủ và quồc hội đều là đảng viên của đảng vậy hiến pháp cũng là của đảng . Thật là bịp và lừa đảo khi bầy trò sửa đổi và góp ý cho hiến pháp Phải gọi là HIẾP PHÁP mới đúng .
  Khỏi cần phải YES với NO .

 36. FAQ says:

  Một bài viết rất xây dựng và tâm huyết đóng góp của một người Việt có tinh thần công dân cao của Việt Nam.

  Cá nhân tôi cũng lưu ý thêm đến một comment với một tiến triển tích cực rất biện chứng của một độc giả quen thuộc và có tiếng tăm trên blog này là bác Dove, comment này xuất hiện lúc November 26, 2013 at 7:21 am. Điều này cho tôi biết bác vẫn là một nhà khoa học bác Dove ạ 🙂

 37. Cố Nhân says:

  “Cha nó lú thì chú nó khôn”. Đằng này lú cả cụm, lú cả cây gia phả thì khốn rồi…

 38. chinook says:

  Ở Hoa ky , ngoài các thế lực, hay qyền, như Bác Hiệu Minh kể trong bài còn một “thế lực” nữa là Tiền.

  Khi một điều sai phạm xảy ra và gây thiệt hại , phía gây thiệt hại phải bồi thuờng. Ngoài ra nếu phía gây thiệt hại có sai sót trong cách tổ chức hay điều hành , để răn đe không tái phạm, tòa thuờng phạt nặng , thậm chí rất nặng cơ quan có trách nhiệm quản lí

  Nhiều cơ quan , tổ chức , kể cả công quyến bị khánh tận và phá sản v ì không đủ tiền trả.

  Để tránh trường hợp này, các cơ quan, tổ chức(kể cả công quyền ) thường mua Bảo hiểm.

  Để bảo vệ mình, Các Công ty Bảo hiểm có những tiêu chí để buộc người mua phải đạt .

  Tóm lai. cách hữu hiệu nhất là đánh vào hầu bao.

 39. […] Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia Hiệu Minh Monday, November 25th, 2013 at 9:42 pm http://hieuminh.org/2013/11/25/tu-yes-hien-phap-den-ep-cung/  

 40. Anh Kiệt says:

  Bài mạch lạc và quá hay, chỉ cần trình độ tiểu học đọc cũng hiểu. Tiếc rằng người nghe thì không quyền gì, người chức quyền thì không nghe.
  Cảm ơn tác giả, cảm ơn các nhà phát minh và phát triển internet.

  • Hiệu Minh says:

   Người có chức, có quyền, biết nghe thì đã về …hưu 🙂

   • Cố Nhân says:

    Đau cho dân mình thật đấy!
    Lúc họ đang quyền đang chức thì chả dám mở miệng. Cứ tẩm ngẩm ngậm miệng nuốt tiền.
    Nhưng hưu rồi mà dám nói cũng còn tốt. Muộn còn hơn không.
    Chả hiểu họ có bị con lương tâm nó cắn cái dứt không nhỉ ❓

   • chinook says:

    Biết nghe thì về hưu hay Về hưu mới biết nghe?

   • Xôi Thịt says:

    Chính xác hơn là về hưu mới nói 🙂

   • Duy Trí says:

    Xin lỗi bác HM, nói như thế này mới đúng : “về hưu thì mới biết nghe”

 41. Dân gian says:

  Điều khó nhất lúc này của bác Nguyễn Phú Trọng là nhận ra mình lú lẫn. Tôi nói thật sự nghiêm túc!

  • Hiệu Minh says:

   Mình bác ấy chưa đủ nhận ra …lú 🙂

  • Pier says:

   Đặc điểm “nhận dạng” đầu tiên của những kẻ thật sự lú là không bao giờ nghĩ rằng mình… lú. Và đặc điểm thứ hai là, càng nhiều người phát hiện la lên về cái lú của mình, kẻ thật sự lú ấy càng đắc chí vì cho rằng mình “khôn” nên “thế lực thù địch” chúng nó mới ganh tị, thế là lại tiếp tục lú như xưa, thậm chí còn lú hơn, khổ thế !

 42. minhminh says:

  Tôi đồng ý với ý kiến cụ Hoa Phù Du là dân ta gian quá nên mới sinh ra Đảng gian. Gian đến mức in hiến pháp đưa đến từng hộ dân để ra vẻ dân được xây dựng hiến pháp nhưng lại ép dân chỉ được góp ý theo yêu cầu của Đảng thông qua những lời chỉ dẫn lẫn đe dọa của ông tổ trưởng dân phố, haha.

 43. minhminh says:

  Trung Quốc mà từ bỏ CNXH thì Việt Nam ta lại lũn cũn bắt chước ngay. Các bố nhà ta rất tự hào vì chạy theo đuôi Trung Quốc.
  Mấy ông bà nghị chỉ biết ăn theo nói leo chứ bố bảo cũng chẳng dám phản biện, phản bác điều gì.

 44. […] Những vần thơ cảm động của người dân trên cả nước gửi ông Chấn (Soha). – Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia (Hiệu Minh). – CƯỠNG MỒM (Nguyễn Quang Vinh). – Cần lắp camera ghi hình ở các […]

 45. Xuân Thọ says:

  Bravo Hiệu Minh ! Với bài viết này tác giả đã tỏ rõ thái độ chính trị của mình.

  Trong tình hình hiện nay chúng ta cần những con người có ý kiến thẳng thắn và thái độ rõ ràng. Những phản biện này không chỉ để những người cầm quyền biết, mà chính là để những người bị trị luôn sống trong sợ hãi và u mê thấy rõ là ngày càng có nhiều người dám tách ra khỏi đám đông im lặng, khuất phục.

  Đất nước và dân tộc ta bị giam trong tình trạng bế tắc như hôm nay, đâu có phải chỉ do tội lỗi của những người cầm quyền, mà còn do sự như nhược, sự vô trách nhiệm của đa số người Việt, dù là sinh ra ở đâu, sống ở đâu.

  • khongten says:

   Dung la co loi o nguoi dan do ko dam dau tranh

   • luongthien says:

    Người Dân làm sao dám đấu tranh, biểu tình chống giặc Tàu còn nhốt còn bị đạp thì làm sao mà dám với không dám?

 46. HỒ THƠM says:

  THƯ GIÃN

  VỤ PHÁ ÁN KỲ TÀI

  Một nạn nhân chết bên bờ suối. Công an vào cuộc điều tra.
  Khám nghiệm ban đầu thấy có 5 vết bầm tụ máu trong não do vật cứng gây ra.
  Công an ViNa đã vào cuộc và nhanh chóng xác định thủ phạm là tên Trần Như Nhộng. Dù ông Nhộng chối leo lẻo tội cố sát vì lý do đã bị cụt cả hai tay, hai chân và đi xe lăn nhưng theo lực lượng phá án lừng danh, trong khi xác chết chưa kịp ráo máu, chỉ có ông Nhộng ở gần đó, ông không giết, thì … ai giết (!!!???).
  Vụ này thì … ” Hốt liền không nói nhiều! ” là “chuẩn men” rồi và chỉ cần… “ép” sơ một phát là “ra” ngay thôi, là thủ phạm viết đơn … nhận tội giết người ngay tắp lự,nhưng Lực lượng phá án muốn để cho… “dân chủ vạn lần hơn” nên vẫn để tên Trần Như Nhộng… “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật! và chờ chứng cứ “nóng” hơn để tên Nhộng tâm phục khẩu phục!

  Thời gian qua… Làng bên có Hội chiêu quân kén chồng của một nguyên… Hoa hậu quý bà, với 3 tiêu chuẩn: 1/ Là trí thức, cỡ giáo sư tiến sĩ trở lên 2/ Giàu có 3/ Khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn… ” Nhất dạ ngũ giao” ( Tiêu chuẩn này là quan trọng nhất, nếu đạt được tiêu chuẩn “5 sao” này thì hai tiêu chuẩn trên không cần cũng được 😛 )

  Hàng ngàn ứng cử viên đến để “phỏng vấn” mong ước đưa nàng hoa hậu về dinh nhưng đều không đạt, anh giàu có thì học hành lại nhì nhằng lớp ba, lớp bảy, ông trí thức, giáo sư tiến sĩ thì chỉ ” nhất dạ … nhất giao” là thè lưỡi, quăng dép… Nàng Hoa hậu quý bà buồn bã đóng cửa định bụng tiếp tục làm … “tư lệnh phòng không” cho đến già, bỗng nghe có tiếng đập cửa ầm ầm như tiếng nước… xả lũ thủy điện, mỗi lúc một to như muốn bể cả cửa. Nàng Hoa hậu vội vàng ra mở cửa, thì thấy lão Trần Như Nhộng đẩy xe lăn … tiến vào.

  Hoa hậu mĩm cười hỏi: Nhộng ca ca đã xem 3 tiêu chuẩn dự tuyển chưa? Nhộng ca đủ tiêu chuẩn nào? Trần Như Nhộng tự tin: Ta dự tuyển theo tiêu chuẩn thứ 3 ” Nhất dạ ngũ giao” ! Hoa hậu thấy lão Nhộng cụt cả hai tay, hai chân lên đến bẹn liền cười he he chế giễu: Sức khỏe ca ca thế này sao đủ điều kiện được?? Như Nhộng: Thế em nghĩ anh đấm cửa nhà em bằng cái gì??? Bằng tay à? Bằng chân à? Nói xong Anh Nhộng vung … “vũ khí tự có” quật vào cửa một phát đánh ầm một tiếng để … “chứng minh”. Nàng Hoa hậu hoảng hốt nhưng sau đó mừng rỡ, bước tới định đỡ anh Nhộng vào nhà đãi yến tiệc chào mừng đã tuyển được nhân tài, cũng vừa lúc đó Lực lượng đặc nhiệm xuất hiện, xông tới bủa vây và đọc lệnh: Cộng hòa……

  Thế nhá! Đây là bằng chứng hùng hồn mà mấy tháng nay Lực lượng phá án đặc biệt của chúng tôi đêm quên ăn ngày quên ngủ, để theo dõi, để chứng minh rằng ông Nhộng đã “đánh” 5 nhát vào đầu nạn nhân, gây chết người bên bờ suối mấy tháng trước nhá! Há há há…!!!

  Sau vụ phá án nổi tiếng này, nghe đâu thế giới run sợ đành phải khen ngợi Lực lượng đặc nhiệm của ViNa là phá án giỏi nhứt thế giới và Tổ chức Interpol cũng đã trao tặng huy hiệu … ” Còn Interpol còn mình” cho Lực lượng phá án ViNa! :mrgreen:

 47. vodanh says:

  Thảo luận ở Quốc Hội vừa rồi Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói nếu cứ thế này thì Việt Nam sẽ tụt hậu so với cả Campuchia, Lào và Myanmar chứ chưa nói gì đến Thái Lan và Singapore.

  • says:

   Ông Vinh tuyên bố: “Việt Nam phải đổi mới, không đổi mới thì không tiến lên được. Tôi đã báo cáo trước chính phủ…

   Nhiều thứ lộn xộn, mệt mỏi lắm, nên tôi nói với các đồng chí là nếu chúng ta không đổi mới thì chúng sẽ chết thôi, chúng ta sẽ củ mài ăn xuông thôi

   http://cloud.feedly.com/e/qOqN090x

 48. khongten says:

  Cam on bac Tong Cua da co bai viet y nghia nay, gia ma bac ” Tong lu Trong” ma nhan thuc duoc nhu bac Tong cua thi dat nuoc va nhan dan duoc nho.

 49. andanh says:

  Roi day lich su va nhan dan se xu toi cac lanh dao Dang Cong san Viet Nam hien nay ma dung dau la ong “Trong lu” ve toi ep cung dan toc lam cho dat nuoc ngay cang tut hau. Cac ong se ko thoat toi dau, khong tinh ngo mau thi hay doi day.

 50. Người Tiên Lãng says:

  Thương thay bao mạng người
  Bị chết oan, tù tội !
  Dưới bàn tay quan tòa
  Nhân danh chế độ mới (!?)

  Bao giờ cho thay đổi
  Thành “Phân lập tam quyền ”
  Để dân lành bình yên
  Có luật sư bảo vệ ?

  Xưa cụ Tường đòi thế
  Bị đầy đọa suốt đời
  Cho đến chết thì thôi
  Chẳng bao giờ thay đổi

  Luôn cao giọng “đổi mới”
  Nhưng càng tệ hơn xưa
  CA thời bây giờ
  Coi con người như ngóe

  Bắt , đánh người bất kể
  Chưa có lệnh của tòa
  – Nguyên do từ đâu ra
  Xin hỏi BỘ CHÍNH TRỊ ???
  – Sao nước mình lạ thế
  Hỡi QUỐC HỘI nước nhà ???
  Xin hỏi các QUAN TÒA
  – Xử án kiểu chi vậy ???
  -Học đâu ra kiểu ấy
  Các TS luật sư ???

  Hay đó là đổi mới
  Được tự do tù tội
  Tiến cho kịp văn minh …(!!!???)

 51. […] Từ ép cung cá nhân đến ép cung quốc gia (Hiệu Minh). – CƯỠNG MỒM (Nguyễn Quang Vinh). – Cần lắp camera ghi hình ở các […]

 52. Trần Lực says:

  “NHÂN DÂN NÀO THÌ CHÍNH PHỦ ẤY”
  Tại sao độc tài cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ? Tại sao cách mạng màu ở Trung Đông thành công? Phải chăng lũ cầm quyền độc tài ở những xứ ấy kém sắt đá hơn bọn đọc tài cộng sản VN?
  Không! Hòan toàn không!
  Phải chăng dân VN hèn hạ, sơ sệt, ích kỷ hơn dân các xứ nọ?
  Cứ xem diễn biến các cuộc biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn năm 2011 thì biết. Dân sợ liên lụy, trơ mắt ếch nhìn một nhúm trí thức tâm huyết biểu tình.
  Hãy hình dung, ai cũng nhiệt tâm vì dân tộc, bọn độc tài vị kỷ trốn đâu?

  • Angst says:

   Tôi đồng ý kiến với Trần Lực. Dân nào thì quan nấy và quan nào thì cũng dân nấy.Đó là một vòng luẩn quẩn đẩy đất nước vào con đường nô lệ ngoai bang- Tàu cộng.
   Dân hèn ắt sinh quan hèn, hôm qua Nguyễn Thiện Nhân đưa thanh niên sang “4 tốt” với Tàu khựa, nhẽ đám thanh niên này không nên đi,nhưng vì hèn nên đã rất vui vẻ không còn biết nhục quốc thể là gì nữa, nếu đám thanh niên này không đi thi quan Nhân đâu dám đi.
   Do đó nếu còn những ai đó không hèn thì hãy làm sao cho 90 triệu đồng bào hiểu được bản chất hèn kém để mà tự thay đổi, chứ tội lỗi của dân tộc hiện nay không phải vì các tay hùng dũng sang trọng mà vì dân cái nước mình nó hèn.

 53. Ca Chep says:

  “Độc đảng tạo nên quyền lực tuyệt đối, dẫn đến quyền lực bị tha hóa, chính là nguyên nhân làm cho khối Đông Âu đã sụp đổ, kéo theo Liên Xô tan vỡ.”
  ______________________________________________

  Hình như Bác Tổng Cua hơi “bị nhầm”! Liên-xô và Đông Âu sụp đổ là do Ensin, GorBaTrov và Yacoplev hò nhau “phá hoại” đấy chứ! Đảng CS Liên-xô với 20 triệu đảng viên ưu tú thì làm sao mà “tha hóa” hết được?

  • Lang thang says:

   Cá chép chê cua nhầm? Chẳng qua là cá chép “thấy” như thế trong lúc bơi nhanh, còn cua thì bò chậm và chiêm nghiệm.

  • Hiệu Minh says:

   Ba ông này chưa bao giờ liên kết với nhau. Một ông ném thẻ đảng vào sọt rác, ông Gorbachev thì bị ông Yakolev đảo chính, giam lỏng ở nhà nghỉ. Đưa về Moscow thì ĐCS LX đã giải tán. Elsin phản đảo chính, đứng trước mũi xe tăng kêu gọi lính tráng ủng hộ nhân dân xuống đường. Tôi chả hiểu họ liên kết gì.

   Nhưng tôi biết chắc là cả ba đều thấy quyền lực nơi đây bị tha hóa nên tìm cách như sau: Gorbachev cải tổ, Elsin đập đi xây lại, Yakolev thì cố giữ cái sổ hưu.

   Nói thế để biết là khi viết tôi cũng cân nhắc. Cảm ơn bác Ca Chép đã thăm nhà.

  • lv says:

   http://www.youtube.com/watch?v=FHTq6VGK6C4Đây là hình ảnh cuộc đảo chính t19tháng 8 năm 1991 ở LX(Soviet -unie)

 54. xanghứng. says:

  Năm 1994, Nhà Xuất Bản Alfred A. Knopf ở New York phát hành cuốn “Crossing The Threshold of Hope” (Bước qua ngưỡng cửa Hy Vọng). Trong cuốn sách, Đức Giáo Hoàng John Paul II có nói về cộng sản như sau:

  “Điều mà chúng ta gọi là chủ nghĩa cộng sản thực ra đã có lịch sử. Đó là lịch sử phản kháng khi đương đầu với bất công mà tôi đã nhắc đến trong thông điệp Laborem Exercens – Sự phẫn nộ chính đáng của giới thợ thuyền, tiếp theo đã biến thành một ý thức hệ. Những sự phản kháng này cũng đã trở thành một phần trong các giáo huấn của Giáo Hội…. Thực tế, chính Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã tiên đoán chế độ cộng sản sẽ sụp đổ, một sự sụp đổ mà cả nhân loại, nhất là Âu Châu phải trả một giá quá đắt…”

  Trong một đoạn khác, Ngài nói:

  “Vì thế, thật quá giản lược khi cho rằng Thiên Chúa Quan Phòng đã trực tiếp gây ra sự sụp đổ chế độ cộng sản này. Theo một nghĩa nào đó, chủ thuyết cộng sản như là một hệ thống đã tự nó sụp đổ. Chế độ đó sụp đổ chính là hậu quả của những lầm lạc và lạm dụng vô độ. Chủ nghĩa cộng sản chứng tỏ là “MỘT PHƯƠNG THUỐC CÒN NGUY HIỂM HƠN CHÍNH CON BỆNH”. Chủ thuyết này đã không thành công khi muốn đem lại một cuộc đổi mới xã hội thật sự, nhưng đã trở thành một mối đe dọa KINH KHỦNG và một thách đố kinh hoàng cho toàn thế giới. Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ chính vì những suy yếu nội tại của chính nó.”

  ——

  Đấy cũng sẽ là tương lai của nhân loại, trong đó có dân tộc Việt Nam ta. Vấn đề là dân tộc này đã chịu quá nhiều mất mát, đau thương !

  • Pier says:

   Bao lâu nữa bác ? Vấn đề là ở chỗ đó, hic…

   • Ngự Bình says:

    Bao lâu nữa tùy thuộc vào người dân. Bản chất của chính quyền là nắm giử quyền lực. Không một chính quyền nào tự động từ bỏ quyền lực nếu không bị bắt buộc phải làm như vây. Muốn thay đổi người dân phải đấu tranh.

    • nhandan says:

     Bác Ngự Bình nói quá chính xác

    • Trần Thiềm says:

     Kính chào chị Ngự Bình,
     Hôm trước chị cho tôi địa chỉ e-mail nhưng sau đó hộp thư của tôi bị bọn hackers đánh cắp mật khẩu thành thử không liên hệ với chị được. Tôi đã có hộp thư mới. Phiền chị cho lại đia chỉ của chị để có gì liên hệ nhé: tranthiem1552@gmail.com hoặc chị cứ vào facebook Trần văn Thiềm cũng được.
     Cảm ơn chị.

    • Minh Thu says:

     Những năm qua người dân đã đấu tranh bằng súng hoa cải, nhằm thẳng vào ban đền bù đất đai mà bắn, đấu tranh liên tục trước VPCP tại vườn hoa MXT Ha Noi, tù đày, blogger ko ngừng phản biện…. Nhưng phải có người đứng đầu- thủ lĩnh, ai đây ạ?

 55. VKND says:

  Chả còn gì để nói thêm, chỉ biết LIKE hết mình.

 56. Hoa Phù Du says:

  Dân ta là dân gian. Gian nhiều cho nên khổ. Gian – khổ đi liền với nhau.
  Dân nào thì chính phủ ấy.
  Đảng cộng sản không từ trên trời rơi xuống. Đảng từ dân mà ra. Dân gian thì đương nhiên đảng cũng gian. Gian ở cấp độ cao.
  Ra vẻ là nước cộng hòa, phải có Hiến pháp. Nhưng đảng lãnh đạo, độc đoán lãnh đạo, cho nên Hiến pháp phải dưới đảng là đương nhiên.
  Hầu hết đại biểu quốc hội là đảng viên, đương nhiên họ bấm nút “yes” cho thông qua cái nằm dưới cương lĩnh của đảng.
  Sẽ còn khổ nhiều bởi dân ta là dân gian.
  Dân gian còn nói: Lỗi này bởi tại vua Hùng/ Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên.
  Đừng tưởng đảng CS tan thì dân ta hết gian, hết khùng, hết điên.
  Chừng 100 năm nữa, khi cháu chắt nhà ta bớt gian đi, khôn ra, thì chẳng cần đảng, vẫn có xã hội chủ nghĩa ngon lành.

  • Nguyễn Đức Dung says:

   Tôi không đồng tình với lập luận này.

   1. Nên hiểu thế nào cho đúng về từ “dân gian”? Liệu có đúng nghĩa của nó là dân thì gian hay không?

   2. Thượng bất chính thì hạ tắc loạn. Tôi cho rằng xã hội ta nhiễu nhương như hiện nay là do chính đảng cộng sản VN mà ra. Vì dưới sự cai trị tàn bạo, vô nhân đạo của một số thiểu số này đã làm phát sinh ra đầy rẫy những tiêu cực. Dần dần, người dân Việt sẽ “quen” và chấp nhận những cái xấu và coi đó là điều bình thường.

   Nếu những kẻ cai trị kia có một chút lương tâm lo cho dân cho nước, thực thi một nền pháp trị công bằng và nghiêm minh, thì tôi nghĩ dần dần cái xấu sẽ bị đào thải và xã hội sẽ tốt đẹp lên. Nhưng một khi cái chế độ này còn tồn tại, thì ngày ấy sẽ xa vời lắm.

 57. Dove says:

  Sửa lại đôi chút:

  Từ 1975 tới này, bất kỳ ai nói trái cương lĩnh của đảng, nhẹ thì bị kỳ thị bằng các biện pháp hành chính, nặng thì bị bắt, bị tù đầy nên dân buộc phải bảo lưu chính kiến trong im lặng. Trong những trường hợp cương lĩnh của đảng phạm sai nghiêm trọng thì cơ chế phản biện xã hội không thể phát huy tác dụng còn đảng ko hề chịu bất cứ trách nhiệm nào.

  Chính vì vậy từ một đảng quang vinh của nhân dân (đám tang đại tướng Võ Nguyên Giáp là ví dụ), đảng ta đang tự diễn biến thành một đảng vô trách nhiệm (đảng lãnh đạo toàn diện nhưng đứng ngoài cuộc, vụ xã hồ thủy điện giết dân là ví dụ), một thế lực cản trở tiến bộ xã hội.

  Một đảng như vậy chắc chắn sẽ khiến nhân dân ngày càng cảnh giác hơn với những hành vi nhào nặn lịch sử và bóp méo hiện trạng để làm công cụ áp đặt lợi ích chính trị nhất thời của phe nhóm.

  Bởi vậy nếu ko kioj thời chấn chỉnh và cải tổ một cách nghiêm túc thì đảng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm đối với dân, với nước và chắc chắn sẽ bị quăng vào sọt rác của lịch sử. Các đảng CS Liên Xô và Đông Âu là ví dụ nhỡn tiền.

  Quả thật là đáng tiếc.

  • CỐT THÉP. says:

   Bởi vậy nếu ko kioj thời chấn chỉnh và cải tổ một cách nghiêm túc thì đảng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm đối với dân, với nước và chắc chắn sẽ bị quăng vào sọt rác của lịch sử. Các đảng CS Liên Xô và Đông Âu là ví dụ nhỡn tiền.
   …………………………………………………………………………………………….

   Đảng luôn luôn TỰ ĐỔI MỚI mà cụ ĐỐP.
   Lúc thì ĐỔI MỚI TƯ DUY, khi thì ĐỔI MỚI KINH TẾ, lúc thì ĐỔI MỚI NHÂN SỰ, khi thì ĐỔI MỚI NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG, thậm chí đảng ĐỔI MỚI CẢ DÂN ( ai theo đảng thì mới được gọi là NHÂN DÂN, ai không theo đảng thì bị gọi là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ).
   Lúc còn LIÊN XÔ thì đảng theo LX, khi LX tan rã thì đảng lại theo TÀU.

   Đến lúc TÀU sụp đổ thì đảng lại theo thằng MẼO. Lúc đó đảng LỘT XÁC từ CỘNG SẢN chuyển sang CỘNG HUỀ. Đảng là của những người cơ hội mà.

   Chỉ có DÂN mình là không chịu cải tổ, chấn chỉnh, đổi mới nên khi mô cũng khổ !!!

   • Dove says:

    Đổi mới chẳng qua chỉ là sửa sai một cách hời hợt mà ko chịu làm tận gốc.

    Ví dụ, ai cũng biết đảng ta quản lý đất nước bằng chiến lược và quy hoạch. Thế nhưng chiến lược và quy hoạch sai đến mức một nước có tiềm năng xuất khẩu lúa gạo No1 thế giới mà phải vác bị đi xin bo bo ở Liên Xô, vốn là nước xuất khẩu lúa mì No2 thế giới, nhưng đã “trì trệ” đến mức phải bỏ vàng và kim cương ra mua lúa mì.

    Đáng nhẽ nói thẳng với dân là đảng ta sai mẹ nó rồi, phải kỷ luật mấy thằng maoism hay stalinism gì đó rồi sửa sai một cách triệt để trên cơ sở thấm nhuần lời dậy của Lenin: khi mà một chế độ dân chủ cộng hòa chưa được thiết lập và quyền lực tối thượng chưa nằm trong tay nhân dân thì quốc hữu hóa đất đai có nghĩa là trao đất đai cho tinh hoa và…cảnh sát.

    Thế những, đảng ta ko sửa sai, ko kỷ luật ai mà chỉ khôn khéo tuyên bố đổi mới. Tuy là trao quyền “tự chủ” sản xuất cho nông dân đấy, nhưng nhiệm vụ thiết lập chế độ dân chủ cộng hòa bị bỏ bê, lại còn lấy cái cớ “hiến pháp ko quan trọng bằng cương lĩnh” để cương quyết ko chịu trao quyền lực tối thượng vào tay nhân dân vì vậy theo Lenin thì đất đai vẫn chỉ thuộc về giới viết cương lĩnh và cảnh sát thôi.

    Ko chỉ vậy đảng đang lãnh đạo nông thôn bằng quy hoạch 1200 quả bom nước, xả bom nước mà “đúng quy trình” thì dù ngập lụt chết dân thì ko ai chịu trách nhiệm. Bởi vậy, nếu chỉ đổi mới thôi mà ko sửa sai căn bản thì đảng ta vẫn ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

  • Xôi Thịt says:

   Mạo muội mong bác Đô giải thích giùm “Đảng ta” là đảng nào ạ. Có phải Việt Nam mình mới có chính đảng mới?

   • Lang thang says:

    Mạo muội thay bác Đô trả lời rằng đảng ta là đảng đã ép nhân dân ta gọi là đảng ta.

   • Dove says:

    Đảng ta, là xuất phát từ tư tưởng Hồ Chí Minh, có nghĩa đảng là của toàn dân với nòng cốt là liên minh công nông.

    Bây giờ, thì Dove cảm thấy đảng CS VN, dưới sự lãnh đạo của bác Tổng Cóc, rồi bác Cả Trọng đang tự diễn biến thành đảng của phe nhóm tinh hoa chính trị.

    Buồn lắm, những vẫn dùng từ đảng ta như một hoài niệm về một thời đáng nhớ.

    • Xôi Thịt says:

     Thưa bác Đô, với cách nói “đảng ta” hay dùng từ “Đảng” (viết hoa) không thôi để chỉ mình trước đại chúng, ĐCS tự coi mình là lựa chọn đương nhiên, ngồi xổm lên mọi thứ và đấy chính là gốc rễ của suy thoái.

  • D.N.L. says:

   Tôi ít khi đồng ý với bác Dove nhưng ý kiến
   trên thì tôi hầu như nhất trí hoàn toàn. Nếu
   bác đổi “sẽ” thành “đang” thì OK 100% !

  • trungnguyen says:

   không thể chấn chỉnh được đâu ngài dove ạ.

  • NAc says:

   ĐCSVN người lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng VN. Xin cụ Dove nhớ cho Đảng chỉ lãnh đạo khi thắng lợi ,còn khi không thắng lợi thì đích thị là do thế lực thù địch quấy phá hoăc là do thiên tai.

  • Người Tiên Lãng says:

   Triều đại nào cũng vậy . Lúc đầu để tập hợp quần chúng theo thì nêu ra các mục đích đem lợi ích , công bằng cho mọi người . Nhưng khi nắm được quyền thống trị thì chia nhau quyền lợi , phản bội lại quyền lợi của quần chúng từng tận tụy theo giúp mình giành cq. Đảng cs VN ngày nay thực chất là một ”giòng họ mới” mang họ”Đảng” . Chỉ có ai ra nhập
   giòng họ mới đượcchia quyền hưởng lợi ”được ăn được nói được gói mang về” làm gì còn
   lí tưởng tươi đẹp như lớp tiền bối buổi đầu nữa ? Thử điểm mặt những nhà lđ từ cấp cơ sở
   từ tổ trưởng dân phố trở lên đến chính phủ , quốc hội …xem có ai không phải đảng viên ? Họa hoằn ở tổ dân phố hoặc ở quốc hội có vài người là cảm tình đảng (sắp kết nạp), đưa
   vào để tỏ ra “chính sách mặt trận ” cũng ”dân chủ ” đây nhé (!) . Xem ra trong lịch sử các triều đại ở VN chưa có triều đại nào suy thoái sa đọa nhanh như triều đại ”giòng họ đ.” Trước sau rồi tự nó cũng đổ mà thôi . Nhưng chắc chắn nhân dân không thể lật đổ được,
   bởi giòng họ nào cũng có rất nhiều người gia nhập họ đ. và đều được chia không nhiều thì ít quyền lợi . Chỉ có trong ”giòng họ ” lật đổ lẫn nhau mà thôi ! Quy luật tất yếu là như vậy. (chừng nào chưa biết phân chia thành ”âm -dương ” thì chính nó tự phân chia đó chính
   là phép biện chứng của Dịch học ). Mọi người đừng sốt ruột ! Hãy đợi đấy mà xem…

  • uzi says:

   Mùa xuân sắp về , bác Bồ Câu định hóa trang làm Én đấy ư ?

   • phongnguyen says:

    Câu hỏi hay nhất trong ngày! Nhưng tôi hy vọng bác ấy không hoá trang, mà bác ấy đang tự diễn biến…chứ không nhờ cái váy nào cả :-).

    • Dove says:

     Dove phê bình đảng trên cơ sở kiên trì tư tưởng Bác Hồ, kiên trì Mác Lê và vận dụng kinh nghiệm sụp đổ của các đảng anh em.

     Làm gì có chuyện hóa trang và diễn biến.

  • chinook says:

   Thế trươc 1975 thì sao Cụ Dove?

   Thay ì bị bắt, thời đó chưa có phạt hành chánh, chỉ có mời đi họp hay học tập hoac đi mò tôm.

   Đảng cũng không chỉ nhân trách nhiệm chính trị khơi khơi mà nghiêm chỉnh xụt xùi in lỗi………….rồi sao mữa Cụ?

   • Dove says:

    Trước 75 là chiến tranh và con người chỉ là con số.

    Tỷ dụ như trước 75 mà Dove thấy cái Chinook to đùng của Chinook còm sĩ thì rất khó nói đến chuyện đối xử nhân đạo.

    Có đúng đúng ko?

    • chinook says:

     Thế ra cái “Lí” của Đảng ta cũng tròn méo không khác chi “Cái Quạt” Nữ sĩ Hồ uân Huơng mô tả

 58. CD@ says:

  – HP ‘đạo luật gốc của mọi thứ luật” mà chỉ là hàng 2, sau cái gọi là Cương lĩnh Đ…thổi rồi, mấy ổng bầy ra trò làm Hp, sửa HP làm gì cho mất công, của, thời gian…cứ CLĐ làm “kim chỉ 12g”.., chẳng phải để đến ngày mai, dàn trò “bấm nút”.cho ra lò …thế là xong.
  – năm lại sắp hết…dân chúng lại đón xem các chương trình “táo quân”…và các tấu hài…một anh chàng, tên CÔNG LÝ, rất nổi danh đình đám, mặc áo như chú hề, đội khăn xếp….”chủ lực quân’ của dàn diễn viên HÀI…!
  – vụ oán oan sai 10 năm ở bắc giang, ô.chấn mà không phải là con liệt sỹ…thì mục xương dưới mố từ 10 năm nay…ô.chánh án TATC, vốn là thiếu tướng CA…ê a dê dắt câu giờ, vận dụng cả “phát động phong trào thi đua yêu nươc’ đê nâng cao năng lực xét xử của đội ngũ thẩm phán tòa các cấp, nêu ra bao tấm gương “hi synh” của các điêu tra viên, thầm phán…để biện minh : phải rất thận trọng, án oan sai là 1 chuyện “bình thường khó tránh trên TG cũng như VN”, nhưng không được “oan sai” với đội ngũ đtv…những “chyen si”- mà theo lời ô.PCN UBTP QH : cơ quan điểu tra VN giỏi nhất TG…! có 6 đtv, thì 1 đi chầu diêm vương, mọi thứ “ép cung’ cứ việc cho đ/c này lĩnh đủ…cần chứng minh, mời nhà ‘ngoại cảm” như kiểu “cậu Thúy” tìm xương lợn thay cho xương người , phán mấy câu “vong’ trả lời, thế là xong…
  – muốn có sự “công bằng tương đối’ do các cân công lý mang lại ư? chở nhé, 100 năm nữa chưa biết có không, khi mà tổng “nhóm lò” dự báo CNXH hoàn thiện còn chưa chắc đã có ở VN…khi mà chúng ta có cả một rửng luật, nhưng xét xư thi chỉ theo mỗi LUÂT RỪNG …!huhu…!!!

 59. Vô Danh says:

  HP cực kỳ quan trọng đối với vận mệnh của một quốc gia, một dân tộc. Nếu Đảng thực sự vì dân thì cứ để dân được góp ý một cách thật sự thoải mái và kỹ càng. Năm nay chưa thông qua được thì sang năm. Có gì đâu mà phải vội vàng quá mức.
  Vừa rồi tôi thấy truyền hình có phát một chương trình về việc sửa đổi HP. Với những ý kiến được tiếp thu ngay thì không nói làm gì. Nhưng những ý kiến “không thích hợp” là người ta gạt phắt đi luôn. Đây là cách làm rất phi khoa học, phi dân chủ.
  Không phải các ý kiến mới mẻ khi đưa ra lúc đầu cũng dễ cho thấy mặt tích cực của nó. Vì vậy cần tạo điều kiện để người đề xuất diễn giải, phân tích thêm. Những vấn đề khó đều cần phải trao qua đổi lại nhiều mới vỡ ra được. Thậm chí phải tranh luận căng thẳng…
  Cậy quyền thế, cậy bạo lực mà ép cung một cá nhân thì tội đã lớn. Nhưng ép uổng một dân tộc phải làm theo ý định chủ quan của mình thì mang tội lớn với người dân, với lịch sử.

 60. Vô Danh says:

  HP cực kỳ quan trọng đối với vận mệnh của một quốc gia, một dân tộc. Nếu Đảng thực sự vì dân thì cứ để dân được góp ý ột cách thật sự thoải mái và kỹ càng. Năm nay chưa thông qua được thì sang năm. Có gì đâu mà phải vội vàng quá mức.
  Vừa rồi tôi thấy truyền hình có phát một chương trình về việc sửa đổi HP. Với những ý kiến được tiếp thu ngay thì không nói làm gì. Nhưng những ý kiến “không thích hợp” là người ta gạt phắt đi luôn. Đây là cách làm rất phi khoa học, phi dân chủ.
  Không phải các ý kiến mới mẻ khi đưa ra lúc đầu cũng dễ cho thấy mặt tích cực của nó. Vì vậy cần tạo điều kiện để người đề xuất diễn giải, phân tích thêm. Những vấn đề khó đều cần phải trao qua đổi lại nhiều mới vỡ ra được. Thậm chí phải tranh luận căng thẳng…
  Cậy quyền thế, cậy bạo lực mà ép cung một cá nhân thì tội đã lớn. Nhưng ép uổng một dân tộc phải làm theo ý định chủ quan của mình thì không chỉ mang tội lớn với người dân, với lịch sử.

 61. miên says:

  “Từ khi đảng giành chính quyền tới này, bất kỳ ai nói trái lời đảng dù nhiều lúc đảng sai nghiêm trọng, đều bị dọa dẫm, bị bắt, bịtù đầy, dân phải im mà đồng ý, bởi cơ chếphản biện xã hội không tồn tại. Đó kiểu “ép cung” 90 triệu ngừơi” Quá đúng , đó là lý do vì sao tứơng Giáp phải NHẪN ,NHẪN thành cá tính đựơc nâng lên thành Thần .

  • Người Tiên Lãng says:

   Đấy là quá trình tích lũy về lượng (ác) để nó nhảy vọt về chất mà . Đừng can ngăn nó giảm ác đi thì nó lâu đổ thì càng khổ nhân dân . Cần khen thật lực vào các cụ ơi ! Sáng suốt sáng suots cực kì sáng suốt , vô cùng sáng suốt , sáng uốt vô cương, sáng suốt nhất thế giới ..v..v…

 62. mai says:

  Ông Chấn sẽ còn bị tù dài dài về tội: Làm xấu mặt đảng ta trước bọn giẫy chết thế giới!
  (Các nước anh em đồng chí thì không nói gì vì”đồng bệnh tương lân”…)

 63. luong thien says:

  Không được, không được, bác Hiệu Minh này suy thoái nặng quá rồi. Sống với tư bản rồi a dua theo tư bản đòi tam quyền phân lập, nó làm sao có sự lãnh đạo tập trung, thì sao tốt được vì mạnh ai nấy làm? Bác còn cho YES HP là ép cung 90 triệu dân, là không có thông tin gì hết á, nhân dân đồng ý tất cả đấy chớ, bao nhiêu triệu góp ý nhất trí đó chứ. Còn nữa, dân chủ sao là ưu việt được, nó làm mất ổn định xã hội, điển hình như Thái Lan đó. Dân chủ tập trung có ĐẢNG lãnh đạo đất nước VN chúng ta ổn định vô cùng, đến kinh tế đời sống cũng ỔN ĐỊNH mấy chục năm nay, tốt chưa?

  • Hiệu Minh says:

   Nói ra là suy thoái ngay
   Không nói thì cũng suy thoái nhưng chậm hơn.

   • luong thien says:

    Bác Hiệu Minh ơi, thật ra Dân mình tiến bộ nhiều, nhìn thấy những cái tiến bộ của thế giới. Còn quan chức chỉ thấy ghế, tiền, không biết sự tiến bộ khi còn chức còn tiền. Hết chức hết tiền thì thấy được sự tiến bộ tức quan là suy thoái (theo ý đảng) rồi, Dân làm gì có suy thoái.

 64. NABB Cafe says:

  Thực ra lâu nay có ai giở HP ra đọc đâu nhỉ? Chắc sau đây cũng vậy thôi…

  • Hiệu Minh says:

   Kim Dung nha, đừng có mà đăng lung tung, người ta cắt của KD đấy 🙂 🙄

   • Hồ Tại Thiên says:

    Chị KD cứ đăng đi, có gì người ta “cắt của” anh HM thôi, bởi lúc nào chị cũng chỉ là ngườicó lý mà! 😀

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Người dọa cắt, người bảo không
     Tép đâm lo sợ chạy lông nhông 😀

    • xanghứng. says:

     “Hi…hi…Kẻ dọa cắt, đứa bảo không
     Tép đâm lo sợ chạy lông nhông.”
     —-
     Ra đường Tép nhớ mặc kín đáo
     Chớ diện váy hồng, gió lạnh … mông.

    • Kim Dung says:

     Ra đường Tép nhớ mặc kín đáo
     Chớ diện váy hồng, gió lạnh … mông.
     ———
     Ra đường, Tép vẫn mặc kín bưng
     Nhưng vào Hang Cua lại hở… Tưng 😀 😛 😳

    • TC Bình says:

     Hi…hi…Người dọa cắt, người bảo không
     Tép đâm lo sợ chạy lông nhông
     Kỳ duyên dẫn tuốt vào am Tịt
     Chuông cổ, chày tà nện lung tung 🙂

    • Kim Dung says:

     Kỳ duyên dẫn tuốt vào am Tịt
     Chuông cổ, chày tà nện lung tung 🙂
     ———
     Bình ơi, Bình hỡi
     Tên là Bình, mà chả án binh 😀 😳

    • NGUYEN AN says:

     Ra đường, Tép vẫn mặc kín bưng
     Bởi vì, Tép luôn sợ “háng sưng”
     (xanghứng= “sanghứng” = sưngháng= háng sưng)

    • Kim Dung says:

     Ra đường, Tép vẫn mặc kín bưng
     Bởi vì, Tép luôn sợ “háng sưng”
     (xanghứng= “sanghứng” = sưngháng= háng sưng)
     —————
     Xang Hứng ơi hời Xang Hứng ơi
     Nguyên cũng chả nguyên, an bất an rùi
     Làm sao trở lại Nguyên An thôi?

   • Trần Thiềm says:

    Cắt cái gì của KD nhỉ. Người khôn cứ nói lấp lửng để người ngu cứ chẳng hiểu gì cả.

 65. A (@s26971) says:

  Vụ ông Hồ Xuân Mãn anh hùng các LLVT, người có chức vụ cao nhất được nhận danh hiệu học tập tấm gương sắp bị thu hồi danh hiệu cho thấy xã hội đơn nguyên bị tha hóa thế nào. Vụ ông Mãn có nhiều chục cựu chiến binh cùng thời, là lãnh đạo của ông Mãn thời ký chiến tranh công khai phản đối kịch liệt mà ông ta vẫn đạt được mục đích của mình cho thấy cách thức tổ chức xã hội VN sai lầm nghiêm trọng.

 66. Trần Thiềm says:

  TEM! TEM1

  • Hiệu Minh says:

   Ở trên đó không nên tem bài này nha. Thanksgiving có đi chơi đâu không? Mai sẽ gọi điên cho bác.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Trần Thiềm hai lần về Hà Nội đều gọi điện cho tôi hò hẹn đủ điều rồi trốn biệt. Nay lại hò hẹn với Tổng Kua dự Lễ Tạ ơn ư? Lễ qua rồi. Tôi phạt đấy

    • lv says:

     Thưa bác KTS Trần Thanh Vân ,em cũng từng muốn được gặp bác ,nhưng khi đã hai lần ở Hà Nội mà ko dám đến gặp bác hay gọi điện vì lúc ấy em bắt đầu sợ .Em thừa biết bác đi đâu cũng có người âm thầm theo bảo vệ nên sợ .
     Xin bác tha tội cho em nhé ,em tuy vậy nhưng sợ lắm .Nhiều khi có quà người ta gửi mà cũng ko dám đưa đến người nhận ,vì quá sợ .

    • Trần Thiềm says:

     Kính bác TTV,
     Lần đầu hẹn bác thì có việc đột xuất không đến được. Lần sau chủ bụng đến viếng bác trai dịp 49 ngày, nhưng nhìn nhầm ngày nên để trôi qua 1 buổi thành thử lại lỗi hẹn với bác.
     Thành thực xin lỗi bác.

   • Trần Thiềm says:

    Không đi đâu cả. Chỉ ở nhà nhăm nhăm để tem bài của Tổng Cua thôi.

%d bloggers like this: