Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc

Bỏ qua chuyện “xào nấu” số liệu của bảng điện tử nói về số 97,59% nhất trí với Hiến pháp 1992 sửa đổi, bởi có 488 người biểu quyết, mà 486 người nhất trí, hai người không biểu quyết, mà hệ thống chuyên thu thập số liệu biểu quyết lại đưa ra con số 97,59% thì nên đuổi việc anh phụ trách IT của Quốc hội.

Hệ thống này chỉ có hai nút “Nhất trí” và “Không nhất trí”, tương đương với hai số 1 và 0. Nếu bấm nút “Nhất trí” thì hệ thống cộng thêm số 1, nếu không, thì chẳng cộng thêm gì nữa. Sau khi các đại biểu hoàn tất việc bấm nút, hệ thống cộng dồn số “Nhất trí” chia cho tổng số người bầu sẽ ra phần trăm “Nhất trí” và “Không nhất trí”, một bài toán đứa trẻ học lớp 7 cũng biết làm, tính nhẩm cũng ra khoảng 99%.

Không hiểu sao hệ thống tin học của Quốc hội mà “nát đến tận byte bít” hay là “bị can thiệp đến tận CPU – bộ xử lý trung ương” như thế. Thôi thì cứ coi là hệ IT của Quốc hội luôn “đồng tình với ý kiến của đại đa số nhân dân” nên nó được “điều chỉnh cho hợp lý như VTV” đã làm vài giờ sau đó.

Dư luận băn khoăn, hai người không bấm nút là ai, sao lại cả gan thế.

Một người đã chính thức lên tiếng: nhà sử học Dương Trung Quốc, ông từng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức trong kỳ họp Quốc hội lần trước và  từng đề nghị hoãn thảo luận sửa đổi Hiến pháp (video trên).

Như vậy, tôi tin những gì đại biểu Dương Trung Quốc nói từ trước tới nay trên hội trường Quốc hội là từ tâm của ông. Một mình lội dòng nước ngược không hề đơn giản trong bối cảnh hiện nay.

Còn nhớ, trong quá trình thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, ông Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu: “Hậu thế sẽ đánh giá Quốc hội khóa XIII khi thúc đẩy hay cản trở sự phát triển của lịch sử dân tộc” mà ông Dương Trung Quốc đã rất đồng tình.

Nếu tất cả các đại biểu Quốc hội, dù là đảng viên hay không, biết thể hiện chính kiến của mình và dũng cảm trong bỏ phiếu, thì hệ thống IT không có cách nào làm méo số liệu như kỳ bỏ phiếu vừa qua. Chắc chắn không có Vinashin, Bauxite, láng giềng khó mà bắt nạt.

Chưa biết hậu thế sẽ đánh giá thế nào về Quốc hội khóa XIII (13), bởi cần có thời gian, nhưng qua lần bỏ phiếu này, ông Dương Trung Quốc xứng đáng được gọi là đại biểu của nhân dân.

Thiểu số chưa chắc đã sai, đa số chắc gì đã đúng. Nếu đem ra trưng cầu dân ý, làm một cách thực sự khoa học và dân chủ thì số người không ấn nút cũng không phải là ít. Hai lá phiếu trắng trong gần 500 phiếu đồng ý đã đi vào lịch sử của Quốc hội Việt Nam, thể hiện thái độ rất đáng trân trọng.

HM Blog. 29-11-2013

136 Responses to Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc

 1. vodanh says:

  Các phát biểu và thể hiện tại Quốc hội của ông Dương Trung Quốc qua các nhiệm kỳ gần đây thì có thể khẳng định ông là người duy nhất xứng đáng được gọi là “đại biểu Quốc hội” hay “Nghị sỹ” theo cách gọi của phương tây

 2. […] chờn, cái mà blogger Hiệu Minh đã chua chát cho là kết quả của hành động xào nấu. Không hiểu ngẫu nhiên hay chỉ là sự tình cờ, mà ba cái: lời phát biểu của […]

 3. lenicius says:

  Blog Hiệu Minh nên hạ bài và xin lỗi người đọc vì sự thiếu hiểu biết của mình! http://cunom.blogspot.com/2013/12/man-kich-vung-ve-cua-ong-duong-trung.html

  Bác Hiệu Minh ơi có bài nói xấu bác này.

 4. HT says:

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã công bố email với báo chí. Bác nào cần liên hệ thì cứ lên tiếng nhé, em cấp email cho: http://vietq.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-cam-on-su-dong-gop-cua-bao-chi-d25799.html

 5. nguyen says:

  Làm ông Nghị gật gù …… cũng bị chê.
  Làm ông Nghị phản biện …… cũng bị cho là van xả.
  Làm ông Nghị bấm nút thông qua HP …… cũng bị cho là lịch sử sẽ phán xét.
  Làm ông Nghị không bấm nút …… cũng bị nói này nói nọ.

  Vậy các vị muốn DTQ làm gì đây?

 6. CD@ says:

  – entry này vẫn đang hiện diện, mời các Hang Viên cùng xem, để rông đường dư luận, tham khảo, suy nghĩ…vì Hang ta đều là người đi…Đưởng, chỉ khác nhau ở tọa độ GPS…:

  “Công trình giao thông gian dối: Hầu hết các tuyến đường không đảm bảo chất lượng!
  (LĐO).

  Đó là khẳng định của Viện sĩ Nguyễn Trường Tiến – Chủ tịch Hội cơ học đất và Địa kỹ thuật Việt Nam – với phóng viên Báo Lao Động xung quanh vấn đề nguyên nhân gây lún nứt tại các công trình giao thông hiện nay,….

  Nói về việc nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính của vết hằn bánh xe trên mặt đường là do tải trọng, chất lượng nền đường, nhựa đường… Viện sĩ Nguyễn Trường Tiến cho biết: Tôi khẳng định những điều đó đều đúng, nhưng chưa đủ. Nguyên nhân mấu chốt của các vết hằn trên các tuyến đường giao thông vì chúng ta áp dụng tiêu chuẩn không đúng.

  Yếu kém nhất của ngành xây dựng nói chung và của ngành xây dựng GTVT nói riêng là chúng ta sử dụng những bộ tiêu chuẩn quá cũ, và sử dụng các thí nghiệm quá lạc hậu. Khi chúng ta không có tiêu chuẩn thì lại sử dựng tiêu chuẩn của Mỹ để làm đường. Sau đó chúng ta lại sử dụng tiêu chuẩn của Liên Xô cũ để làm nền và lại sử dụng tiêu chuẩn của Nhật Bản để làm cầu, cuối cùng là sử dụng những kinh nghiệm của VN để chắp mối lại với nhau.

  Đây sẽ là một nồi lẩu với các thực phẩm không hợp khẩu vị của nhau. Việc chúng ta nhìn thấy cầu đường xuống cấp là chúng ta chỉ nhìn trên bề mặt. Việc sai sót của các công trình hư hỏng tại VN, thứ nhất là chúng ta không trung thực trong công tác khảo sát đất nền; thứ hai là chúng ta quá coi thường công tác khảo sát đất nền và có nhiều trường hợp không khảo sảt đất nền mà đã đưa ra kết quả.

  Cách làm như vậy cũng như kiểu cho bệnh nhân uống thuốc nhưng không khám, không làm các xét nghiệm thì làm sao mà kê toa đúng bệnh được. Khâu thiết kế cũng không kiểm tra kết quả khảo sát đó, rồi người thi công lại thực hiện thiếu các quy trình, người giám sát cũng lơ là, và nhà đầu tư lại lựa chọn những “cầu thủ kém” để thi công…

  Có nhiều ý kiến cho rằng chất lượng nhựa đường cũng là nguyên nhân của việc hỏng mặt đường, làm cho bề mặt đường hằn vệt bánh xe… theo ông, điều đó có đúng với thực tế?

  – Cá nhân tôi khẳng định rằng, không thể đổ lỗi cho vật liệu mà hãy đổ lỗi cho chính con người sử dụng vật liệu, vì vật liệu chẳng có lỗi gì cả. Mỗi thứ vật liệu đều đi theo một tiêu chuẩn, một quy trình như nung nóng ở nhiệt độ bao nhiêu, đổ trong thời tiết như thế nào, chứ không thể lấy một tiêu chuẩn của nước ngoài mang vào áp dụng tại VN.

  Do vậy, tôi phản đối việc làm ăn không đúng quy trình rồi đổ tội cho vật liệu. Phải thẳng thắn rằng trách nhiệm phải thuộc những người sử dụng vật liệu.

  Bộ GTVT đang đưa ra các thí nghiệm quan trắc các tuyến đường, vậy việc quan trắc này có đạt yêu cầu?

  – Tôi cho rằng Bộ GTVT cũng như các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có một đơn vị quan trắc độc lập, là đơn vị không có quyền lợi trong thi công công trình.

  Theo đó, cần phải có những đơn vị thẩm tra, tư vấn độc lập với sự chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp thì mới giải quyết được vấn đề. Có như vậy họ mới đặt đầu đo, mới quan trắc để đánh giá kết quả là con đường này hỏng vì sao. Chứ còn “vừa đá bóng, vừa thổi còi” thì kết quả sẽ không chuẩn xác, không bắt được bệnh.

  Hiện đang có nhiều công trình giao thông cắm biển theo dõi chờ lún. Như vậy, có thể hiểu là chúng ta đang cưỡng bức công trình đó lún để xử lý?

  – Trên thế giới hiện nay không có khái niệm chờ lún, với tư cách là một nhà địa kỹ thuật với 50 năm kinh nghiệm, tôi có thể khẳng định rằng từ mà chúng ta ghi là chờ lún có thể không có trong từ điển của ngành địa kỹ thuật chúng tôi. Không có ai được phép chờ lún cả, mà phải khống chế, kiểm soát được độ lún và cho dừng lún trước khi công trình vào sử dụng. Khi công trình đã đưa vào sử dụng, độ lún chỉ nằm trong phạm vi cho phép (8cm hay 10cm).

  Tôi rất buồn khi nhìn thấy tấm biển ấy, có thể tạm hiểu như bệnh nhân này đang sống và chờ chết được. Vì chúng ta không kiểm soát được độ lún, chúng ta thấy đường lún, nứt đây là từ không có ý nghĩa khoa học, và bản thân tôi hoàn toàn phản đối điều này.

  Thưa ông, hiện nay việc chậm tiến độ của các công trình XDGT đã khiến nhiều công trình thi công nhiều năm không xong. Việc đẩy nhanh tiến độ là việc làm rất cấp bách và như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng thi công?

  – Tôi không cho rằng chậm tiến độ hay nhanh tiến độ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà tôi khẳng định rõ đây là do con người. Chúng ta giải phóng mặt bằng chậm, thiết kế chậm, quản lý không chuyên nghiệp kéo dài tiến độ mà lại cứ ấn định ngày này khởi công, ngày này phải hoàn thành… đây là sự duy ý chí. Trong KHKT không có chỗ cho những điều này.

  Vậy theo ông, cần có tiêu chí gì để người dân có thể đánh giá các công trình bị xuống cấp?

  – Thứ nhất, cách nhìn bằng mắt thường thấy hiện tượng đường lún, có biển chờ lún, nứt ngang và dọc, đi sóc, nhiều ổ gà, nhiều vết xe ôtô hằn xuống đường thành rãnh… đây là tất cả những gì mình nhìn thấy. Còn muốn biết chính xác đường xuống cấp thế nào phải đo, quan trắc… để đánh giá chính xác, phải có các thiết bị. Hầu hết các tuyến đường của VN hiện nay làm không đảm bảo chất lượng vì khảo sát kém, do vậy các con đường nằm trên đất yếu nhiều quá.

  Đất yếu không được xử lý, lại bị chất lên một tải trọng đất đá lớn (5m, 7m, nhiều chỗ vào chân cầu thì lượng đất đá đắp lên đến 10m). Những tải trọng lớn như thế được ví như những tòa nhà 5-7 tầng nhưng lại không có móng và đương nhiên sẽ lún. Khi bị lún lại đắp thêm đất vào để giữ được như cũ, như vậy chúng ta lại thêm tải trọng vào và nó lại tiếp tục gây lún. Vậy câu chuyện vòng đời của các con đường rất ngắn, và nó cứ tụt xuống, hỏng lại sửa chữa, do vậy nhiều con đường mới đưa vào hoạt động được 1 năm hay 3 năm đã xuống cấp.

  Với các kỹ thuật công nghệ thì bước đầu là phải xử lý nền móng không để lún, nếu cốt nền yếu thì buộc phải cưỡng bức lún trước khi thi công. Theo tôi, chúng ta phải làm lại từ đầu như xây dựng lại bộ tiêu chuẩn kỹ thuật, vì đây là hậu quả của việc thi công gây lún, nứt. Một điều nữa là các thiết bị khảo sát thiết kế của chúng ta hiện rất cũ và chương trình đào tạo cần phải đổi mới, cũng như cần phải có có nguồn kinh phí để đào tạo lại nguồn nhân lực.” ( hết trích, nguổn LĐO).
  ——————————
  không dám bình luận gì, chỉ biết, GTVT là ngành tiêu tiền “khùng nhất nhì ” trong các bộ dân sự…và ….”rơi vãi cũng vào loại khủng khiếp”…!ô.ĐLT, đã qua nửa nhiệm kỳ, không phải không biết…nhưng cũng chỉ biết đánh trận …mồm…y hệt nhân quyền…MỒM…!

  • người lang thang says:

   Khi con người đã không ra hồn người , thì sản phẩm của nó sao cho ”ra hồn ”được ? ”Lỗi hệ
   thống ” mà ! Nguyên chủ tịch QH N.V.An nói đúng đến tận” củ tỉ “. Chỉ có xây dựng ” hệ thống” khác thì mới khắc phục được… !

 7. Lang thang says:

  Nếu nghi ngờ thì đặt câu hỏi cho điều này luôn thể: liệu các tín hiệu NO hay YES từ các vị trí đại biểu có được truyền thẳng đến chương trình xử lý chính hay không? Hay là chúng đã được xào xáo lại trong một căn phòng bí hiểm nào đó?

 8. NABB Cafe says:

  Có người bình luận đùa là việc “ko biểu quyết” biết đâu cũng phải qua mấy vòng bầu chọn…Và có lẽ sự bầu chọn này kịch tính giật gân ko kém kết quả lỗi IT mà chú Hiệu Minh nói trong bài. Tất nhiên đó chỉ là nói đùa. Cháu cũng đồng ý là ĐB Dương Trung Quốc đã làm được 1 việc dũng cảm trong một bối cảnh như vậy…
  Nhưng không rõ người thứ 2 là ai (khổ, làm thiểu số mệt thế đấy)

 9. haicon says:

  “Thiểu số chưa chắc đã sai, đa số chắc gì đã đúng. Nếu đem ra trưng cầu dân ý, làm một cách thực sự khoa học và dân chủ thì số người không ấn nút cũng không phải là ít. Hai lá phiếu trắng trong gần 500 phiếu đồng ý đã đi vào lịch sử của Quốc hội Việt Nam, thể hiện thái độ rất đáng trân trọng” (HM, Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc). Hai phiếu trên gần 50 phiếu ĐBQH không là đảng viên bác HM ạ!!!

 10. CD@ says:

  – Alo, a lồ, a lố…đầy là chương trình truyền thanh “phường lòa- loa phường”…phát trên sóng “bước càng cua”, mời tất cả chú ý “nắng” nghe, “niên” hệ, nếu ai thấy có vân để về hô hâp, xin dùng khầu trang chuyên dụng “than hoạt tính khử mùi độc”…:

  “ANTĐ – Khoảng hai tháng nay, một nhóm người bỗng nổi cơn hứng nhảm nhí, thành lập cái gọi là tổ chức “Diễn đàn dân sự”. Họ lu loa thành lập diễn đàn để “góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”. Dĩ nhiên là chẳng ai là không biết cái động cơ chống chế độ, chống Nhà nước của họ.

  Mới đây, trên trang blog của một ông tiến sĩ đã từng gây lộn xộn ngay tại một cơ quan Nhà nước đã đăng tải một thông báo về việc lập một Nhóm trị sự và một Nhóm cố vấn để điều hành “Diễn đàn”. Thông báo cũng công bố những nguyên tắc hoạt động của “Diễn đàn” này. Những nguyên tắc vừa tỏ ra kém hiểu biết về pháp luật vừa ngạo mạn một cách quá đáng. Hãy nghe họ nói: Diễn đàn và các thành viên của nó hoạt động một cách hợp pháp, tôn trọng pháp luật, không chống Nhà nước, không nhằm chống bất cứ ai hay bất cứ tổ chức nào. Tính hợp pháp nêu ở đây được hiểu là sự phù hợp với các công ước quốc tế, với các quyền con người, với Hiến pháp, các Luật và các văn bản dưới luật nếu chúng không mâu thuẫn với các văn bản có hiệu lực cao hơn. Trời ơi, các ông sống trên đất nước Việt Nam mà các ông lại còn đòi tuân theo những văn bản cao hơn Hiến pháp? Lại nữa: Nói cách khác diễn đàn hoạt động theo nguyên tắc: mọi người dân có quyền bất tuân những quy định vi hiến, vi phạm luật quốc tế, vi phạm các văn bản pháp luật cao hơn trong việc thực hiện các quyền (con người và công dân) của mình. Các ông đòi quyền không tuân thủ pháp luật Việt Nam để tuân theo những những cái gọi là luật quốc tế. Nhưng các ông không hiểu rằng những văn bản luật quốc tế, đặc biệt là luật về quyền con người chỉ là các văn bản định khung, còn chi tiết để thi hành luật sẽ được định ra tùy theo điều kiện, tùy theo văn hóa của mỗi dân tộc. Những đòi hỏi vô lý thiếu khoa học đến mức như vậy dễ khiến người ta dễ dàng nghi ngờ những học vị của các ông.

  Nội dung của thông báo này đã chỉ rõ động cơ của nhóm người này là chống lại thể chế chính trị, chống lại Nhà nước của nhân dân. Sự chống đối thể hiện ngay trong việc thành lập “Diễn đàn” này. Mặc dù các ông tuyên bố tuân thủ pháp luật, nhưng các ông thành lập “Diễn đàn” này có đúng các quy định pháp luật không. Để thành lập một hội, một đoàn thể, thậm chí là một câu lạc bộ, quy định pháp luật của nước Việt Nam thể hiện trong Nghị định 45/2010/NĐ-CP và các Nghị định sửa đổi, các thông tư hướng dẫn thực hiện.

  Vậy xin lỗi các tổ chức kiểu diễn đàn này đã làm đủ thủ tục hành chính để xin phép hoạt động chưa? Đã được cấp phép chưa? Chưa nói tới động cơ và những tuyên truyền ì sèo về mục tiêu hoạt động, trong đó có mục tiêu được tuyên bố rầm rĩ nhất là không công nhận vai trò lãnh đạo của Đảng với cách mạng Việt Nam, phủ nhận những thành tựu của cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước… Ngay chính sự không tuân thủ các quy định pháp luật về Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội đã cho thấy ý thức của họ đối với pháp luật Việt Nam như thế nào. Chưa nói đến hành vi kêu gọi bất tuân các quy định pháp luật có hiệu lực nếu theo đánh giá của họ là vi hiến hoặc không đúng với cái gọi là luật quốc tế. Nhưng các quý vị đã quá ngạo mạn. Việc chưa có quyết định cho phép lập và hoạt động của cái gọi là “Diễn đàn” này mà ngang nhiên thành lập Nhóm điều hành, Nhóm cố vấn, kêu gọi thành lập các nhóm hoạt động, theo từng đối tượng xã hội, theo mục tiêu chính trị… đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật và phải bị nghiêm trị. Mức độ xử lý đã được quy định ở điều 45 NĐ 45/2010/NĐ-CP: “Người nào vi phạm quyền lập hội, lợi dụng danh nghĩa hội để hoạt động trái pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; trường hợp gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định”.

  Và nếu bị xử lý các ông đừng kêu váng cả lên là bị đàn áp nhé.”
  —————————————–
  – Loa phường tới đây là tạm hết, xin chào quyết liệt, học tập và làm theo…muốn nằm…!

 11. Hồ Tại Thiên says:

  Cùng một hành vi nhưng mỗi người sẽ đánh giá khác nhau tùy vào góc nhìn của mình. Trường hợp ĐB Dương Trung Quốc cũng vậy thôi.

  Theo tôi, tiếng nói phản biện của một ĐBQH không thể tuốt tuột như trên mạng được vì nếu muốn được nói nữa thì ĐB phải lựa lời mà nói. Quan trọng là thông điệp đã được truyền đi. Mà thông điệp của một ĐBQH là công khai ở cấp độ quốc gia nên có tác động tới dân chúng hơn hẳn so với những hiệu triệu nọ kia trên mạng.

  Mặc dù kết quả cuối cùng không có nhiều thay đổi nhưng trong quá trình thảo luận nhiều ý kiến không đồng thuận của ĐB đã được thông tin qua nguồn chính thống đến người dân. Đó là một dấu hiệu có tính tích cực. Tôi còn nhớ Một Góc Nhìn Khác manh nha cổ động cho hướng thực hiện một nền dân chủ từ dưới lên trên, từ những sự việc quen thuộc nhỏ nhặt hàng ngày của người dân. Những người như ĐB DTQ là chỗ dựa, niềm tin và cảm hứng để người dân thực hiện một nền dân chủ từ đại chúng ấy.

 12. lamchithanh says:

  Chỉ còn ông Dương Trung Quốc là con người

 13. phongnguyen says:

  Trong cuộc sống, khi tranh luận, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, hãy bỏ qua những cảm tính, những định kiến cá nhân, mà hãy phân tích vào những việc cụ thể. Ông Dương Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong việc thông qua bàn Hp sửa đổi, có thể các bạn không thích bằng ông bỏ phiếu không tán thành, nhưng dù sao cũng tốt hơn là việc ông bỏ phiếu tán thành. Hãy bắt đầu bằng những bước đi nhỏ nhoi đó, có còn hơn không.

  Tôi vẫn nhớ việc lùm xùm giữa cô ca sĩ Thu Minh và anh chàng an ninh sân bay TSN, rất nhiều người phản ứng Thu Minh. Nhưng nếu không phải là TM mà một cô gái vô danh nào đó, tôi chắc rằng ít nhất cũng 97.59% commentators sẽ ném đá anh chàng an ninh đó.

  Hãy tập trung vào sự kiện, không cần quan tâm ai là người nói, hôm nay anh nói đúng, tôi khen, ngày mai anh nói sai tôi sẽ chửi.

  Thế thôi.

  Hãy nhớ ngày Trương Duy Nhất còn đang viết, rất nhiều người cho rằng anh ấy là con chim mồi, là công an giả dạng…họ cho rằng, nếu viết theo đuôi anh ấy thì sẽ bị phát hiện, sẽ bị rắc rối…nếu cứ như thế, cái nghị định hay là gì đó nhằm may mồm người VN sẽ rất hiệu quả.

 14. AQua says:

  NGHĨ CHUYỆN BÁC DƯƠNG TRUNG QUỐC NHỚ BÁC DƯƠNG LÀNG TÔI

  Ngày xưa, vào hợp tác xã nông nghiệp mọi công cụ sản xuất đều là của chung. Hợp tác xã công hữu máy móc của người dân rồi giao lại cho từng đội sản xuất. Thời ấy, ở xã tôi có chiếc máy tuốt lúa, dân quê tôi gọi theo tiếng địa phương là máy truốt, mà từ truốt ở xứ Nghệ quê tôi cũng là từ chỉ hư hỏng, vứt đi. Rồi thời vụ mùa gặt tới, loa hợp tác xã gọi xã viên ra sân hợp tác xã tuốt lúa nhưng từng đoàn người uể oải dắt díu nhau như đi hội. Vừa làm vừa ngẩng đầu tán gẫu chờ kẻng nghỉ trưa… Cảnh cha chung không ai khóc bao trùm lên tất cả các hợp tác xã lúc bấy giờ. Cuối mỗi buổi làm, cán bộ hợp tác xã ghi điểm từng người. Chỉ cần đánh trống ghi tên là được. Điểm này sau quy ra thóc với giá rất rẻ rúng. Thấy cảnh, người làm nhiều cũng như người chơi nhiều, đều ngang hàng nhau, bác Tống Dương thời ấy đọc vui một đoạn:
  Máy truốt lúa
  Chủ nhiệm hợp tác xã truốt
  Anh em xã viên cùng truốt
  Truốt!…truốt!…tất cả đều truốt.
  Thời bấy giờ, vận động bà con vào hợp tác xã, là mục tiêu lớn của toàn xã hội nên với mấy câu trên của bác Tông Dương được quy cho là “phản động”, “làm nhụt chí các xã viên” nên bác bị bắt cho đi cải tạo lao động, làm tấm gương để răn đe những ai có ý chống lại phong trào hợp tác xã ngày đó. Dĩ nhiên, nhìn vào tấm gương bác Dương sau này mọi người đều im lặng đồng ý theo con đường hợp tác xã nhưng sự thật lịch sử nó đã phá vỡ sự định hướng …tư duy một thời, thực tế xã hội yêu cầu phải có đổi mới và đổi mới đó đã đến khi có khoán 10 giao đất cho dân, bỏ công điểm… sau năm 1986. Lúc đó câu tiên đoán “Truốt!…truốt!…tất cả đều truốt” của bác Dương mới linh nghiệm làm sao.
  Mấy ngày nay, đọc báo thấy người ta xì xùm, tò mò chuyện tại sao bác Dương Trung Quốc không ấn nút tự dưng tôi lại nhớ câu chuyện bác Dương làng tôi năm nào trước thời kỳ đổi mới, biết là đọc ra những câu như trên thì chẳng có lợi chút nào cho mình, ấy thế mà bác Dương cứ đọc ra.

 15. CD@ says:

  xin bê vể đây bài viết ngắn này, để rộng đưởng dư luận và tham khảo :

  “Tại sao đại biểu Dương Trung Quốc không bấm nút?

  Đôi lời: Trong bình luận cho bài “’Lấy dân làm gốc’ – Thắng lợi lớn nhất của kỳ họp Quốc hội lần này”, chúng tôi có nói tới một thể loại khó bình luận. Nhưng hóa ra, lại còn có một thứ nữa khó bình hơn.

  Như với lần trước, thử đi tìm một hình tượng để diễn tả, nhưng cũng thấy khó không kém. Thế là phải ngẫm nghĩ mất tới 8 giờ đồng hồ sau khi đăng bài, mới đưa lên được lời bình này.

  Phải chăng ta đang đối diện với một đầu bếp tài hoa, trong điều kiện hết sức khó khăn, bao nhiêu người chết đói, bao kẻ chống đối bằng tuyệt thực, có cả những đầu bếp phẫn chí bỏ nghề …, vậy mà ông vẫn chế biến được cho ta một món ăn thơm, ngon, bổ dưỡng … đủ cả, để cầm hơi? Có điều, nhiều người biết trong đó có pha sẵn thuốc độc, lẫn thuốc ngủ, họ rỉ tai nhau, ăn vào là sẽ thấy mơ màng, ngu si thêm, hèn hạ, giả dối hơn … thậm chí chết dần, nhưng chẳng biết làm gì hơn là lắc đầu, tặc lưỡi mà nín lặng.

  Độc đáo nữa, món ăn đó còn được chế biến trong cái nhà hàng đông khách bậc nhất, có tên là Tuổi trẻ. Thử hình dung, sẽ có bao nhiêu triệu con người trẻ tuổi Việt Nam được thưởng thức món ăn đó, để rồi sẽ cho ra một “tương lai của Dân tộc”?

  Chưa hết, họ sẽ còn được thưởng thức tiếp món ăn tương tự, trong một nhà hàng có tên là Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đây mới chính là nơi cho ông đi vào lịch sử, một đầu bếp tài hoa bậc nhất; không có đối thủ cạnh tranh, không có thực khách dèm pha, còn bọn bắt ông hoặc tiếp tay cùng ông bỏ vào đó chút thuốc độc, thuốc ngủ cũng thấy hỉ hả. Chúng cần ông!

  Có kẻ khó tính hoặc không ưa ông sẽ đặt dấu hỏi: sao ông không tự chế biến món ăn của mình trong một quán cơm bình dân, để khỏi bị đám xã hội đỏ – đen nào đó đang quản lý những nhà hàng kia bỏ vào thuốc độc, nhỉ? Nhưng không thể, bởi ông là ĐẦU BẾP TÀI HOA, dại gì chấp nhận hạ mình mà hại mình đến vậy?” ( hết trích- nguổn DĐXH).
  —————————–
  – “một món ăn thơm ngon bổ dượng…đủ cả….để cầm hơi…”, rổi có “lẫn thuốc độc, thêm thuốc ngủ.”…vân vân và vân vân..”.ĐẦU BẾP TÀI HOA.”.., ngoài đầu bếp, còn là đẩu gì nữa..?!!!

 16. Tư Xe ôm says:

  Ông DTQ say “NO” tại Quốc hội, còn Tư thì say “YES” với ông DTQ vì : can đảm, dám chịu bày tỏ ý kiến của riêng mình ! Tốt hơn vạn lần những người chỉ nói chuyện ở hành lang, nói lén sau lưng. Xã hội muốn tiến bộ mọi người phải cần quen với văn hóa phản biện và chấp nhận nền văn hóa ấy trong đời thường.

 17. CD@ says:

  – xin hoan hô nhiệt liệt entry này.
  – nhận định về ai, sự kiện gì…là quyền “không thể tước bỏ’ của mỗi người, nhưng , rất nên tôn trọng ý kiến khác biệt, và trong hang “ảo” này, tốt nhất ( the best) là tránh đi “lời qua tiếng lại”- tốn đất-gây ra không khí căng thằng “ảo” nhưng có thê dẫn đến hậu quả “thật’ với các fan cao tuồi, có bịnh cao huyết áp, tim mạch…!
  – Đ là cơ thê ung thư giai đoạn cuối, coi là UNG THƯ HÌNH CHỮ L…/ CP và nền KT kiệt quệ, suy thoái xuống đáy, cũng HINH CHƯ L / cuốc hội với sự kiện 28/11/13 ( số 13 vừa chỉ năm, vừa chỉ khóa), cũng đang xuống tới đáy, hình chữ L luôn…!!!/ …túm lại : Đ + CP+ QH = 3L= ( viết bằng chữ : BA LỜ)!
  – Mọi vật, sự kiện… tồn tại và có 2 mặt : phải và trái…lực và phản lực, hạt và phản hạt,…’đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại”- thói thường là như thế…và ô. DTQ ( và 1 ô. nữa chưa xuất hiện), là người, bất biết sự thật vể con người ông như thế nào…đã làm một việc- với góc nhìn thực tiễn- rất có ích, hơn hằn các hội cuốc còn lại, giúp cho XH nhớ đến ngay mặt trái của sự kiện HP khi bấm nút…( không có việc này, làm gì có entry này, làm gì có “hội thảo ảo” trong hang..+ các góc nhin “xoi” vào cái bảng hiển thị kết quả treo 2 bên tường hội trường được BQP “cho mượn” để họp, xài điện và các thứ dịch vụ khác “của chùa”…hehe!
  chào, CD@ ngược qua cổng USB!

 18. Cố Nhân says:

  Dân nước tôi sao khốn khổ quá thế ? Họ nghèo và họ đáng chê trách thật. Dù nói ra là chạm đến nỗi đau của các gia đình đang đau đớn vì mất người thân nhưng tôi vẫn cứ phải nói.

  Có bài báo kể về vụ chìm tàu thảm khốc xảy ra mấy ngày qua mà nguyên nhân thì có thể do sự cẩu thả, chủ quan của chính các ngư dân chiếm phần nhiều. Đóng được tàu hàng tỷ đồng mà tại sao họ không sắm cho đủ 10 cái phao ? Hoặc có đủ phao tại sao các ngư dân không mặc sẵn vào người khi có giông gió ? 2 phao cho 10 con người thì cơ may sống sót cho 2 người là một tỷ lệ cao.
  Dân ơi là dân! Dân thế thì cái gì cũng biểu quyết 100% hoặc gần 100% cũng đúng thôi. Sinh mạng mình còn chả quý nữa là …

  • Cố Nhân says:

   Cải chính:”Có bài báo kể về vụ chìm tàu thảm khốc xảy ra mấy ngày qua mà nguyên nhân thì có thể do sự cẩu thả, chủ quan của chính các ngư dân chiếm phần nhiều”. (CN)
   Bài báo chỉ kể lại là 10 con người chung nhau 2 cái phao chứ không nói rõ như tôi. Xin lỗi các cụ.

  • Dân gian says:

   Rất nhiều lần tôi đã thấy các bà mẹ trẻ hay các bà trông trẻ dọa các bé lười ăn rằng “ăn đi!…hư thế!… ngáo ộp kìa! Công an đến đấy, công an bắt đấy!… Nhiều đứa trẻ lớn lên với nỗi sợ công an (“cong cu” của đảng) từ trong tiềm thức? Nhưng đa số họ sẵn sàng đi theo đảng, thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng cho đảng để rồi nếu may mắn thoát chết về già lại phàn nàn…không có bằng khen, không được ưu đãi…

   Tôi cũng thấy nhiều bạn trẻ vừa đi xe máy vừa nhắn tin hoặc sử dụng điện thoại. Hoặc một người bị gió thổi tung nón mũ, họ lập tức phanh, dựng chân chống xe giữa đường, xuống nhặt bất chấp tính mạng mình và những người đi đường khác. Rồi nhiều thanh niên không đội mũ bảo hiểm và rất khoái chí khi phóng xe vọt qua trạm CSGT.

   Tôi cũng biết nhiều người dân ở các miền rừng chính là lâm tặc. Họ phá rừng không thương tiếc để rồi một ngày nào đó gia đình họ tan tác vì lũ tràn về…

   Qua truyền thông ta cũng thấy biết bao nhiêu cán bộ đảng viên ưu tú bỗng nhiên trở thành tội phạm vì ăn cắp, tham nhũng …

   Và hôm nay bác phát hiện ra ngư dân ta bỏ hàng tỷ đồng để đóng tàu nhưng trang bị phao chỉ để đủ đánh lừa cơ quan kiểm định chứ không phải để cứu người khi tàu chìm…

   Rồi những câu chuyện về lãnh tụ nào đó muốn cải tạo, xây dựng một xã hội tươi đẹp, thuần khiết theo một lý thuyết mù quáng nào đó nhưng sau đó chính họ lại là những kẻ sát nhân lớn nhất thời đại đó…

   Lan man rồi cũng nhớ ra câu người xưa đã đúc kết “đóng cửa đốt nhà”! Tại sao và tại sao???

 19. Cố Nhân says:

  À, vâng, tại dân. Cụ Dove nói chính xác !
  Dân nào đảng ấy. Dân mà nhất quyết không đồng ý thì đảng nào dám quyết. “ý đảng lòng dân ” mà. Dân quyết hết đời này đến đời khác đi theo sự dắt díu của đảng tới cuối thế kỷ 21, sang thế kỷ 22 và đi tiếp nữa. Nợ nần để lại cho con cháu, sâu lớn sâu bé tha hồ hoành hành, thủy điện thủy hại xả lũ ngập dân… vv và vv dân cũng một lòng biểu quyết theo đảng tới cùng…
  Được cái dân mình vui tính quá !

 20. N.Dân says:

  + Nhà sử học Dương Trung Quốc đã công khai là mình không sờ vào hai nút bấm khi thông qua hiến pháp. Tớ vẫn băn khoăn không biết người thứ hai là ai nhỉ? Không nhẽ lại là: “Nhà Việt Nam Cộng Hòa Học, Nhà Biểu Tình Pờ-rô-tét Đì-mông-sờ-tra-sân Học, Nhà Đa Đảng Học, Nhà Lưỡng Đảng Học, Nhà Độc Đảng Học, Nhà Tiếng Anh Học, Nhà Thánh Kinh Học, Nhà Đủ Thứ Học Học Nhất Thạc Bàn Cờ, Lăng Tần Hoàng Hữu Phước”. Sắp tới khi tiếp xúc cử tri, Bác nào ở TP Hồ Chí Minh hỏi hộ nhé.
  + Không sờ vào hai nút bấm không có nghĩa là đã trả lời dứt khoát: “NO”.

  • HỒ THƠM says:

   Lão N.Dân rõ lẩn thẩn! Ông Dương Trung Quốc ấn vào nút “không biểu quyết” là ông làm theo tư duy của ông với xã hội, với đất nước! ( Không bàn đúng hay sai!) Còn cụ … Hổ lốn học, Thánh kinh học, Thần kinh học Lăng Tần Hoàng Hữu Phước nếu bị bấm vào nút ” Không biểu quyết”, nhất định là vì cụ í sờ mó mân mê… lộn nút nên bản điện tử “nhạy cảm” quá … “nhảy” luôn mà thôi! Tha cho cụ!
   He he…!!!

 21. Binh says:

  He he vải rách thưa lại định che mắt Thánh. Cu Huy Bom lại đổi web đổi nick chui vào làm anh hùng Núp nhà bác Tổng, ra web văn chương háng-Việt dụ được khối người. Cu này thân nhất chị Beo Hồng mí anh Trương Thái Du, cùng kết băng An Hoàng Trung tướng từ thuở quán Bựa còn bên bển. Đừng cú nhá nhóc, ặc ặc!!! mà vào đây đừng văng chai văng lọ như bên quán Bựa đới, hài vãi !!!

 22. nông dân gái says:

  Tranh luận cho vui thôi. Nếu ai đoán được có bao nhiêu phần trăm người nhấn “nhầm” nút (trong đầu nghĩ là NO nhưng tay lại nhấn YES) thì mới tài.

  • Người qua đường says:

   Nhấn nút kiểu đó thì khó đoán lắm, nhưng ai đoán ông Cua câu views bài này xin giơ ngón cái lên trời …

 23. TC Bình says:

  Buồn, tâm sự chuyện nhà tí ạ.
  Một hôm vợ già nhà tôi ra nghị quyết thế này:
  Chương trình tối nay: Ăn phở-Giặt đồ-Ăn chè-Và cuối cùng là xxx. Yes hay No, nói?
  Dĩ nhiên là trước khi Yes hay No tôi cũng phải ý kiến ý cò. Đại khái là phở hay cơm cũng được, chè hay cháo có cũng tốt mà không có cũng chẳng sao nhưng khoản giặt đồ và xxx thì xin khất…tuần sau hay tha luôn càng tốt.
  Vợ già đời nào chịu. Hiểu ngay: Khôn hồn mà Yes thì còn được bát phở ly chè. Nhược bằng No thì mất sạch. Không khéo ngày mai còn bị bỏ đói cả cha lẫn con hay là khốn nạn hơn mụ ấy cắt phéng cái sổ hưu, lộn, cái của nợ đi thì khổ.
  Thế là:
  -Yes! Yes! Yes! Vợ già là văn minh, là tinh túy…Osin cao cấp tôi một lòng theo vợ già. Xin mở lượng hải hà cho tôi theo đóm ăn tàn…tới ngày nhắm mắt xuôi tay. Yes,Yes nữa, Yes mãi. Vợ già muôn năm, muôn năm.
  Thân phận Osin, dù là Osin cao cấp cũng buồn, buồn và nhục lắm các cụ ạ.

 24. Gloomy 1721979 says:

  Các bác tranh luận tưng bừng quá , em cũng mạn phép xin được đóng góp một số ý kiến nhỏ . Với em ông DTQ là một trí thức trung thành . Một ĐBQH tham gia tới 3 nhiệm kì ở cái thể chế này là một điều bất bình thường . Đảng và QH cần sự có mặt của ông ta trong nghị trường bởi ông ta không phải là đảng viên . Những bài phát biểu của ông trong nghị trường có thể gây sốc cho dư luận và gieo vào trong lòng cử tri những hi vọng mới ! Nhưng thực tế sau đó mọi chuyện ” nguyễn y vân ” . Ông ta kêu gọi TT Dũng từ chức , mọi người ồ lên tưởng rằng này nọ khác kia nhưng rốt cuộc TT vẫn tại vị và còn mạnh dạn hơn trước . Tại sao mọi người không nghĩ đó là cái bài của đảng ta nhỉ ? Đảng không sợ sự phô trương ( bởi đảng có tất cả mọi mánh khóe ) . Đảng chỉ sợ những dòng người âm thầm lặng lẽ và đoàn kết không biết đâu mà lần .
  Đĩa thịt chó phải có mấy cọng rau thơm trên mặt nhìn cho bắt mắt và đỡ cảm giác ngồn ngộn toàn xôi lẫn thịt !

 25. Rượu Cá Tầm says:

  Không biết trong QH cũng có chân gỗ như kiểu biểu tình chống chế độ không : 10 chú đi biểu tình thì 4 chú là công an mặc thường phục , 4 chú là công an mật và 4 chú là đặc tình của công an … một số chú ăn 3 lương …

  Thôi làm vài chai bia cho nó lành , các bác ạ …

  • lv says:

   Bác RCT có thể cho biết khi nào ở VN đã có biểu tình chống chế độ ko?Theo tôi được biết từ trước cho đến tận giờ phút này ở VN chưa hề có một cuộc biểu tình chống chế độ nào cả .

 26. Ngự Bình says:

  Một đại biểu quốc hội (nếu thực sự là đại biểu của dân) phải biết nhiệm vụ của mình là phải làm gì (bỏ phiếu ủng hộ hay bỏ phiếu chống). Khi một đại biểu không biết có nên ủng hộ hay có nên chống một dự luật nào đó thì người đó chưa làm đúng vai trò đại biểu quốc hội.

  Tôi tin là ở VN hiện nay, một người bỏ phiếu chống lại quan điểm của đảng sẽ không phải đi tù. Cùng lắm là không được giới thiệu vào quốc hội lần sau thôi. Đừng sợ rằng không ở trong quốc hội thì không có cơ hội đóng góp làm tốt cho đất nước. Hiện nay đã có nhiều tiếng nói phản biện về các chính sách công từ các chuyên gia. Ở trong quốc hội mà không phản biện được bằng lá phiếu thì cũng chẳng đóng góp được gì.

 27. Angst says:

  Xin hỏi nhà IT – bác Hiệu Minh:
  Nếu “Máy bỏ phiếu” chỉ có 2 nút nhấn “yes” và “no” (theo bác Hiệu Minh) thì chỉ có thể hiện thị số người đã nhấn “yes” và số người đã nhấn “no” mà không thể có hiển thị số người không nhấn nút nào cả. Thế mà bảng hiển thị lại có mục hiển thị số người không nhấn nút (2 người-trong đó có ông DTQ).???

  Kết quả “yes” gần 100% tôi cho là rất hợp lý, vì HP thể chế hóa cương lĩnh của đảng, trong khi đại biểu QH gần 100% là đảng viên. Ông DTQ không phải đảng viên nên ông ấy không có ý kiến cũng là điều dễ hiểu. Còn một người nữa nếu là đảng viên thì đảng cần phải xem lại tư cách đảng viên của người này, còn nếu không phải là đảng viên thì cũng như DTQ, họ là người tốt.

  • Duy Trí says:

   Theo ĐB Bùi Thị An trên bàn của các ĐB có năm nút nhấn : Điểm danh, Không biểu quyết, Không tán thành, Tán thành và Quay lại.
   ĐB DTQ nhấn nút ” Không biểu quyết “.

   • Trạch Văn Đoành says:

    Thừa nhiều nút quá. Chỉ cần một nút thôi. Khi nào cần điểm danh, đương nhiên chỉ ai có mặt mới bấm được. Khi biểu quyết chỉ cần hô “những ai không tán thành thì bấm” là đủ. Không biểu quyết thì cũng là một loại không tán thành thôi.

 28. Hòa Phan says:

  có chuyện này còn lạ hơn nữa: trong thời gian chưa đến 60 giây trong quá trình bỏ phiếu, trên bản điện tử hiển thị có những diễn biến khó hiểu, đã có lúc ghi nhận có 3 ý kiến “không tán thành”, 21 “không biểu quyết”. nhưng kết quả cuối cùng chỉ có 2 “không biểu quyết”. lại nhớ hồi tháng 9/1985 VN bất ngờ đổi tiền. hôm đó PTV truyền hình Kim Tiến vừa đọc xong thông báo đổi tiền thì VTV (hồi đó tên là Đài TH Trung Ương) phát phim Xiếc VN. hôm sau ông Duyệt phó tổng biên tập đi họp ban tuyên huấn về gọi bộ sậu lên mắng: “các cậu chẳng có ý tứ gì cả: sau thông báo đổi tiền lại chiếu phim Xiếc VN thì có khác gì bảo chính sách đổi tiền của Đảng là làm xiếc!”. gần 3 chục năm rồi khả năng làm xiếc của Đảng ngày càng tiến bộ.

 29. Tịt mù says:

  Thưa bác chỉ có 2 nút thôi, yes or no. Trường hợp bác DTQ không phải là không nhấn nút mà là bấm double nên O Ly mới gọi là… nước đôi.

 30. OZ says:

  Thấy các bác chí choé cãi nhau vè tư cách của bác Quốc em thấy buồn cười quá.

  Em hoàn toàn nhất trí với bác nào đó bẩu nếu 30% đại biểu quốc hội được như bác ý thì Việt Nam không thê thảm như hiện nay.

  Ngồi ngoài nói thì dễ lắm, vào cuộc mới thấy, làm được như bác Quốc là tốt lắm rồi.

  Chọn không biểu quyết thay vì không tán thành vì đó là điểm cân bằng giữa các tính toán chiến lược của bác ý ta nên tôn trọng. Nhiều người cũng muốn bác ý nhấn nút không tán thành nhưng “Ba Đình không tỉnh thì tiêu” các bác ạ

 31. HỒ THƠM says:

  Trước hết, tôi nghĩ rằng ông Dương Trung Quốc là người ít nhiều … có tài biến hóa khôn lường nhất là trong phát ngôn, và có thể tự biết thế nên ông đã thành thật tự nhận mình là “ Người làm sử” chứ không phải là “Nhà sử học” chăng? Và phải nói thật những phát ngôn của ông Dương Trung Quốc đối với đất nước dù là có “diễn” hay không, nhưng dù sao cũng có phần nào đó “nóng” , thẳng và đúng, giúp người dân giải tỏa được ít nhiều những bức xúc trong tâm tư trước hiện tình đất nước ( Theo tôi, có lẽ điều này là có nhưng không nhiều!). Còn nhớ ông cùng với cụ Nguyễn Lân Dũng là những người phát ngôn “nóng hổi” và “thẳng” giữa nghị trường, được cử tri hoan nghênh nhiều, nhưng rồi … khi phủi đít từ biệt quốc hội cụ Dũng lại phát những “ngôn” nghe chối cả tai,chẳng giống con giáp nào! Chẳng biết đâu mà lần!

  Còn ông Dương Trung Quốc sau khi … giáng cho Thủ tướng ta một chùy giữa thái dương bằng đòn “Từ chức”, tiếng vỗ tay chưa dứt thì sau đó vài ngày Thủ tướng ta tuyên bố gì đó ( Tôi cũng quên, mà cũng chẳng muốn nhớ làm gì ) lại tung hô “ Cụ Ba nói thế thì đã… “an dân” rồi!”, “an” gì mà nhanh thế!!?? Chẳng ai hiểu đầu cua tai nheo gì!
  Dài dòng thế, để thấy tài biến hóa trong phát ngôn của ông Dương Trung Quốc! Nhưng… dù sao, theo tôi, ông DTQ cũng là một nghị sĩ có “chất lượng” trong quốc hội hiện nay ( Số lượng này rất ít, có lẽ chỉ <10%)

  Trở lại “Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc”, thật sự tôi chẳng hào hứng gì lắm khi nghe ông “giơ tay” nhận mình đã bấm nút “ không biểu quyết”. Lần này, ông DTQ cũng đã tự nguyện “lội ngược dòng”, nhưng nghe ông “trần tình” thì tôi có cảm tưởng rằng cũng như mấy lần trước, ông “ ngược” một đoạn ngắn rồi “lặn xuống” bơi theo đồng đội của ông trong quốc hội.

  Ông DTQ cũng là một thành viên trong ban soạn thảo HP mới, thời gian để “nghiên cứu” rồi “chắt lọc” tinh túy của trí tuệ đỉnh cao cũng rất dài ( theo lời ông), nếu có “cấn cá” gì không “đề đạt” được, tôi không hiểu vì sao ông không bấm nút “ không tán thành” mà lại bấm nút “ không biểu quyết”??? ( Mà cũng lạ! “Không biểu quyết” là “không ý kiến gì”, mà “không ý kiến gì” thì ngồi chơi cho khỏe, mắc mớ gì lại sinh ra cái nút “Không biểu quyết” cho loạn xà ngầu ra ???? Trên bảng hiện ra số “tán thành” và “không tán thành”, cộng lại thấy ít hơn tổng số nghị bao nhiêu, là biết ngay số cụ nghị ngồi chơi hay đang “ngáy” liền, bấm nút quốc hội chứ có phải bấm nút “ Ai là triệu phú” của cụ Lại Văn Sâm đâu mà bảo nhanh quá không kịp bấm??) Tóm lại, thừa ra cái “nút” này!

  Ông đã “không biểu quyết” nhưng lại nói rằng “ Khi thông qua tôi đã “không biểu quyết” nhưng với nghị quyết của Quốc hội sau khi đã được tuyệt đại đa số đại biểu Quốc hội thông qua thì việc tán thành của tôi là lẽ đương nhiên.” Không hiểu ông nói gì? Hay đúng là … ông “ ngược” một đoạn ngắn rồi “lặn xuống” bơi theo đồng đội của ông trong quốc hội!!!???.

  Và ông DTQ xác định:
  “Hiến pháp sửa đổi lần này cũng chứa đựng rất nhiều những sửa đổi rất tích cực trên nhiều lĩnh vực liên quan đến quyền của dân và sự phát triển của đất nước.
  Sau cuộc biểu quyết, đại biểu Trương Trọng Nghĩa khi trao đổi với tôi rằng chỉ cần thực hiện nghiêm túc những gì đã viết trong Hiến pháp sửa đổi này thì cũng đã tạo ra rất nhiều thay đổi tích cực cho dân, cho nước rồi. “

  Theo ông DTQ chỉ cần …”thực hiện nghiêm túc những gì đã viết trong Hiến pháp sửa đổi” thì …”ngon” rồi! Thế mà không hiểu sao ông lại túm cái nút “không biểu quyết” mà bấm ??? Thật tình iem không hiểu ông DTQ !
  Vì thế “Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc” vừa rồi, tôi e rằng chưa hẵn đã là “TRẮNG”!

  • An Nhan says:

   Thỉnh thoảng đàng sau quay nhưng tổng số góc quay là 360 độ. Như thế là trắng chứ còn gì nữa.

 32. Vô Danh says:

  “Một cánh én chẳng là nên mùa xuân”.
  Ông DTQ đã dũng cảm để ko nhấn nút. Điều này cần được đánh giá cao. Tuy nhiên hành động đơn độc này sẽ ko đem lại hiệu quả Vì “Mãnh hổ nan địch quần hồ”.
  Ông, chính ông DTQ cần phải là người xác lập văn hoá phản biện trong nghị trường Việt Nam .
  Người dân VN, cử tri VN đòi hỏi ông phải làm được điều đó.
  Nếu không thì lá phiếu trắng của ông hôm nay cũng chỉ có một ý nghĩa duy nhất là dám ném một viên sỏi xuống cái ao bèo. Thế thôi ! Mà hành động này thì rất có thể bị coi là ngứa tay, là thích chơi trội..

  • Hiệu Minh says:

   Còn hơn là không có cánh én nào dám bay lên vì sợ mũi tên hòn đạn. Tôi vẫn cho đó là tín hiệu dân chủ hơn ở những kỳ QH sau này. Dần dần sẽ có nghị trường hình chữ V.

   • Vô Danh says:

    Thì đã bảo cần đánh giá cao hành động của ông ấy rồi.
    Nhưng nếu ông ta kích hoạt được ý thức phản biện trong 500 con người thì hiệu ứng tạo ra cho xã hội mới lớn.

 33. Vô Danh says:

  “Một cánh én chẳng là nên mùa xuân”.
  Ông DTQ đã dũng cảm để ko nhấn nút. Điều này cần được đánh giá cao. Tuy nhiên hành động đơn độc này sẽ ko đem lại hiệu quả Vì “Mãnh hổ nan địch quần hồ”.
  Ông, chính ông DTQ cần phải là người xác lập văn hoá phản biện trong nghị trường Việt Nam.
  Người dân VN, cử tri VN đòi hỏi ông phải là được điều đó.
  Nếu không thì lá phiếu trắng của ông hô nay cũng chỉ có ột ý nghĩa duy nhất là dá ném một viên sỏi xuống cái ao bèo. Thế thôi ! Mà hành động này thì rất có thể bị coi là ngứa tay, là thích chơi trội..

 34. […] VÔ TỘI” (Huỳnh Công Thuận). – Ngày thứ 6 đen tối – Black Friday (Hiệu Minh). – Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc (Hiệu Minh). – Tại sao đại biểu Dương Trung Quốc không bấm nút? (TT). – Vũ Duy […]

 35. Tịt mù says:

  Hôm trước có comm hỏi “dân chủ đang ở level bi nhiêu? giai đoạn nào?”. Tịt mù xin thưa là:
  Dân chủ là dân chủ… mồm
  Cái chân ở dưới, cái l…ý ở trên
  Trí thức đắp chiếu, trùm mền
  Xây trăm năm nữa cái nền chưa xong

  Thấy còm khen chê bác DTQ dữ quá, thôi ráng đứng giữa như bác cho chắc ăn.
  1. Sure một điều Bác DTQ không phải… là người xấu, bằng chứng là “₫ang có chửa” 😆
  2. Là người có trách nhiệm, là một trong rất ít DBQH có tiếng nói riêng.
  Không biết có nước đôi, hai mặt hay không nhưng Tịt mù nghĩ khoản 30% ĐBQH mà được 2 điều như trên như bác DTQ thì Vietnam khác cmnr 😥

  • Hiệu Minh says:

   Hoan hô Tịt Mù 🙂

   • Tịt mù says:

    Theo kênh IT của QH nếu tỉ lệ tán thành HP 2014 nhỏ hơn 50% màn hình sẽ bị treo với background là eo nàng Duc kèm dòng chữ: “Càng đi xa càng thấy mình… củ chuối”. May mà gần 100% “đồng thuận”.
    Lọa một điều nếu thông qua thì vài năm sau cũng sẽ phải đổi tiếp , mà không thông qua cũng rứa, chí ít vài năm nữa mới có bản HP “tiến bộ” thì théc méc làm cái giề ❓ Rãnh gúm.

 36. levinhhuy says:

  Thôi nào, để giải nhiệt cho bầu khí quyển Hang Cua, tôi xin kể hầu quý vị câu chuyện tếu, dĩ nhiên là không liên quan gì đến entry, chỉ để cười với nhau chút thôi. E hèm, chuyện là thế này:
  Đêm tân hôn, lúc chú rể đang hồi hộp khám phá “sơn hà xã tắc” thì cô dâu ngăn lại:
  – Khoan đã anh, có chuyện này em muốn thú thật với anh trước…
  – Em nói đi!
  – Số là… Trước khi quen anh, em có yêu một người… Và em đã… xăm chân dung anh ấy lên ngực trái của mình…
  Chú rể hơi ngẩn ra, hít một hơi dài:
  – Không sao đâu em, đó là chuyện đã qua, nó không ảnh hưởng đến tình yêu của hai ta đâu!
  Đoạn chàng đặt tay lên cổ áo nàng, nhưng cô dâu lại ngăn lại:
  – Khoan đã anh! Em còn một chuyện nữa…
  – Em nói đi!
  – Số là… Sau đó, em lại yêu một người khác… Và em cũng đã… xăm chân dung anh này lên ngực phải của mình…
  Chú rể sững lại, rồi ôm bụng lăn lộn, cười sằng sặc:
  – Chỉ có hai đứa thôi à?
  Cô dâu ngơ ngác:
  – Sao thế anh? Thế vẫn còn ít à?
  – Không, anh là anh không nhịn được cười, khi tưởng tượng đến khuôn mặt của hai đứa nó mười năm sau… Ha ha… chúng sẽ chảy xệ như nào!

  • Hiệu Minh says:

   Làm gì mà phải giải nhiệt, cứ tăng cho nó nổ luôn 🙂

  • Nguyen V Thang says:

   Đảng ta đưa Mác Lê vào được 83 năm rồi, ko phải mới chỉ 10 năm đâu 😀

   • levinhhuy says:

    Gớm, cái duyên kể chuyện của em kết tủa ở chỗ “hai đứa”, cụ lại thiên lệch, chỉ hạ cố để mắt chỗ “10 năm”! 🙂

 37. DÂN says:

  Em cũng thử tính rồi: 99,59016393% bà con ạ! May mà còn chưa cao hơn 100%, ôi thật là vĩ đại và tự hào!

 38. Văn Nhân. says:

  Các bác tham khảo trích đoạn:
  – “Nhà báo Nguyễn Vạn Phú: Ủa, sao lạ vậy. Theo báo cáo của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp mới đây (ghi ngày 17-10-2013) tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thì:

  – Có 88/357 đại biểu Quốc hội tán thành với Phương án 1 nêu rõ các thành phần kinh tế và vai trò của từng thành phần kinh tế như đã ghi trong Cương lĩnh;

  – Có 145/357 đại biểu Quốc hội tán thành với Phương án 2 quy định khái quát vai trò của các thành phần kinh tế nhưng cần khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước;

  – Có 158/357 đại biểu Quốc hội tán thành với Phương án 3 quy định khái quát mà không quy định cụ thể vai trò của thành phần kinh tế để vừa thể hiện được nội dung Cương lĩnh, vừa phù hợp với tính chất và cách thể hiện của Hiến pháp.

  Nói cách khác, khi được hỏi ý kiến (ghi phiếu đàng hoàng à nghe) thì đa số đại biểu nói là không nên quy định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.
  Nhưng nay khi bỏ phiếu thông qua Hiến pháp thì gần như tất cả đều đồng ý với nội dung “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo”.

  Cái này chưa hiểu vì sao 158 vị này thay đổi ý kiến nhanh thế ?”

  ——————————–
  – Có thể đọc đầy đủ hơn ở bài (gõ tìm): “Bình luận sau khi Hiến pháp được QH thông qua”- tôi xem ở : haygianhthoifgian.net, (gồm cả ý kiến anh Huy Đức, chị Đoan Trang..).

  • Hiệu Minh says:

   Cái gì mà người ta đọc trên hội trường cho cả nước nghe không phải là những gì sau cánh cửa đã đóng. Tôi vẫn luôn tin như vậy, cũng như tôi tin có người nuốt hận ấn…đồng ý.

   • HỒ THƠM says:

    Thì vẫn biết vậy! Nhưng làm gì mà phải …”nuốt hận ấn…đồng ý”, kinh rứa!!??? Thế thì làm “đại biểu Nhân dân” làm gì??? Ở nhà chơi cho khỏe! Ở cuốc hội “Nuốt hận bấm nút” rồi lại về nhà “bấm nút” mụ vợ để “trả thù” à??? :mrgreen:

 39. Vo Tuyen says:

  Trong hệ thống chính trị VN hiện nay, những ý kiến phản biện thẳng thắn của các đại biểu QH mang lại lợi ích cho dân, cho đất nước chúng ta nên tôn trọng và đề cao. Một số người không nên suy diễn, dùng những lời lẽ không hay nhận xét về họ. Tôi không đồng ý với còm của levinhhuy. Có lẽ anh HM nên cắt những còm kiểu này.

  • levinhhuy says:

   Tôi xin có thắc mắc ạ, về cái ý trong vế trước của ông thôi, thưa Vo Tuyen! Rằng ông vui lòng dẫn ra (đơn cử 1 thí dụ thôi) về “những ý kiến phản biện thẳng thắn của các đại biểu quốc hội mang lại lợi ích cho dân, cho đất nước chúng ta” để tôi được tỏ lòng tôn trọng và đề cao ông/bà ấy.
   Tôi vốn nhát gan, hễ nghe ai đó sử dụng những từ ngữ to tát hùng hồn mà không có nội dung, tôi cứ hãi hãi là!

 40. hoangtuech says:

  Cho chừa cái tội Sũa liên miên bất tận, hở tí ra là chưởi với Sủa . Đúng là báo chí Việt Nam bị ví còn thua con dog .
  Xin mời bà con thưởng thức
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culture_social/2013/11/131129_maoist_slaves_no_more_news.shtml

 41. Xôi Thịt says:

  Nhìn nhận ông DTQ thế nào là quyền của mỗi người chứ, tự do ngôn luận mà.

  Lão chủ bênh DTQ là quyền của lão, cũng không nên “phê bình” những người chê ông Quốc. Đa chiều là ở đây.

  Làm chính khách thì cũng phải chường mặt cho người ta chỉ trỏ, phán xét chứ nhỉ? 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không chê những người chê ông Quốc, nhưng đề nghị bạn đọc không dùng từ mạt sát cá nhân, nó chứng tỏ văn hóa của người viết.

   Một phần nữa, chúng ta dùng nick ảo trên mạng ảo nên tha hồ nói, như thế mà đòi hỏi ông Quốc phải nói hơn nữa. Dũng cảm ảo.

 42. Dân gian says:

  Tỉ lệ phần trăm bỏ phiếu ở cuốc hội vn có tính chất “đồng biến”, cùng chiều với tính bầy đàn. Hai ông nghị không bấm nút là “lảng đàn” chứ không phải và cũng chưa bao giờ dám “đi ngược chiều”!
  Trong tự nhiên, con đầu đàn không thèm quan tâm và trừng phạt cá thể rời đàn vì cá thể này là số ít và không gây nguy hiểm cho bầy.

  Tuy vậy, những con lảng đàn cũng không dám bỏ đi xa vì lệ thuộc thức ăn mà bầy đàn kiếm được!

  • Hiệu Minh says:

   Phải dùng cả nick Dân gian để còm chứng tỏ dân ta cũng chưa dũng cảm lắm, dân thế thì đại biểu thế.

   • levinhhuy says:

    Suỵt, gượm đã nào. Tôi nhớ in như ai đó có bảo là không công kích cá nhân; còn ẩn danh hay dùng nick gì đó không thành vấn đề, Hang Cua không hề phân biệt chuyện đó. Và cái nick của người này không liên can hoặc làm ảnh hưởng xấu đến cái ghế đại biểu của người kia, hehe!

   • Dân gian says:

    Đúng là chưa dũng cảm được như CHHV hay như chính ông nghị chỉ nhìn nút nhưng không bấm. Hai ông ấy, một người thì bị ném vào nhà đá, một người thì bị ném đá không thương tiếc, còn tôi, chỉ là một hạt cát dân gian, hạt cát đập vào ai đó thì cũng không hề làm cho người ta bị thương. Nhưng tôi vẫn ném, chỉ mong có chín mươi triệu hạt cát cùng bay tạo ra một trận bão cát mà thôi.

    • dinhqn says:

     Chợt nhớ đến nhà văn Nguyễn Đình Thi với câu nói bất hủ :
     ” Chúng ta là những hạt bụi , nhưng … lấp lánh ánh sáng của … Đảng !!! ”
     Hê hê !

 43. battri says:

  Nếu Đại Biểu Quốc Hội Dương trung Quốc nhấn không đồng ý , hoặc không đồng ý thì tôi kính trọng Ông, còn Ông không có ý kiến thì tôi xem ông là một người rất bình thường chưa đáng là một sử gia như nhiều người phong tặng cho ông. ( nên có chính kiến đồng ý hoặc không đồng ý đừng nên ba phải giữa cả hai )

  • Hiệu Minh says:

   Không ở trong chảo lửa vì sự “đồng thuận” sẽ không biết được cần nói thế nào để giữ được cái đầu.

 44. Hà Linh says:

  Một lá phiếu trắng một mặt nào đó thì vẫn chưa phải là cách thẳng thắn để biểu thị một ý kiến rõ ràng. Nhưng đặt trong lịch sử phát triển của quốc hội nước ta vốn dĩ từ xưa luôn là sự “đồng thuận tuyệt đối” khi biểu quyết và trong tình trạng đaij biểu dường như biểu quyết không vì lợi ích chung của nhân dân mà vì sự yên ổn cho cá nhân mình – thì hành động của ông cũng đáng hoan nghênh vì nếu có them nhiều người có chút trách nhiệm và lương tâm như ông khi ngồi ở ghế đại biểu quốc hội thì sẽ tạo nên những đối trọng cần thiết và tốt hơn cho việc bàn thảo và Thông qua các quyết sách lớn lao với dân mình

  • levinhhuy says:

   @ O Hà Linh, không hẳn là “trong lịch sử phát triển của quốc hội nước ta vốn dĩ từ xưa luôn là sự đồng thuận tuyệt đối khi biểu quyết và trong tình trạng đại biểu dường như biểu quyết không vì lợi ích chung của nhân dân mà vì sự yên ổn cho cá nhân mình” đâu, Ly nhớ thời ông Nguyễn Phú Trọng làm chủ tịch, quốc hội đã có cuộc bỏ phiếu đầy kịch tính để bác dự án đường cao tốc của chính phủ. Có điều, từ đó trở đi, hình như người ta bắt đầu “cẩn trọng và nghiêm mật” hơn khi có vấn đề cho quốc hội biểu quyết…

   • Văn Nhân. says:

    “người ta” bị định hướng, chứ không hẳn chỉ “bắt đầu cẩn trọng” ! Hoặc: buộc phải cẩn trọng vì lợi lộc từ danh vị ĐBQH đắp đổi cho !

 45. vasile says:

  Ở ta có nguyên lý là ::Thiểu số thông minh phục tùng đa số dốt, bác Hiệu minh ạ. Điều này đã ghi vào nghị quyết đấy

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cho rằng ủng hộ tới 99% là những số liệu đáng lo, không phải do hệ thống IT mà hệ thống chính trị. Cái gì cũng 100% là có chuyện.

 46. Thanh Tam says:

  Góp vui với HM và các bạn Còm câu chuyện về bỏ phiếu và biểu quyết:
  – Có 3 chàng lính trẻ cãi nhau về Quê Hương của Bác Hồ,2 chàng quê Thanh hoá,1 chàng quê Ngệ an.Cuộc tranh luận không phân thắng bại vì có ý kiến Bác sinh ra ở Thanh hoá,có ý kiến Bác sinh ra ở Nghệ an.Cuối cùng phải đi đến biểu quyết,2/3 ý kiến Bác Hồ quê ở Thanh hoá.Kết luận :Hơn 70% nhân Dân tán thành ý kiến Bác Hồ quê ở Thanh Hoá.
  -Trong gia đình có hai vợ chồng,hai đứa con đang học PTTH và Bà Nội của các cháu.Mùa nghỉ hè gia đình bàn chuyện Nên đi nghỉ ở đâu,để có Dân chủ xin ý kiến mỗi thành viên trong gia đình: Bọn trẻ thích ra biển,Bà Nội thích về quê,Bà vợ thích đi du lịch Tâm Linh…Yên tử,Bái đính chẳng hạn,Ông chồng muốn ở Nhà xem World cup với mấy Ông bạn.Ông chồng quyết định bỏ phiếu kín,sau khi bỏ phiếu,Ông chồng công Bố kết quả 97,89% đồng ý ở Nhà xem World Cup.Cả Nhà vỗ tay.

 47. nguoi mien nui says:

  Lần này thấy vắng các còm sĩ Yes hay No ? Ngay cả trong hang của các vị còm sĩ cũng thấy e dè? Tôi là tôi thấy dù chỉ MỘT no cũng cho thấy được ông DTQ để tôi nể phục , vì đã cham vào cái nút ấy cũng dễ bị tai nan ngoài đường lắm vì cái nút đó mà bao nhà báo vạch ra cái sai đều bị bệnh phải an dưỡng cả. Thôi thì dù có ngồi trong hang nhưng vấn le lói ánh sáng cuối đường hầm thì cũng nên hy vọng cho đời bớt đi những cay đắng và vất vả?

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế, chỉ cần một phiếu No, hay phiếu trắng trong số gần 500 người cũng thấy đáng trân trọng ý kiến người ta. Nhiều người cổ vũ cho dân chủ, nhưng thấy đám đông khóc lóc tướng Giáp thì bảo lên đồng, ông DTQ bỏ phiếu trắng thì bảo chim mồi. Chả hiểu dân chủ nước mình đi về đâu.

   Bác Huythuanvu nói đúng, dân chủ nước mình chưa dủ 9 mùi. Kiểu còm này nó thành bốc mùi

   • nguoi mien nui says:

    Thế nên có chuyện hài rằng : Ba người Nhật (không biết bơi) bị rơi xuống biển thì cả ba người đều sống. Nếu hai người Việt ( dù biết bơi) rơi xuống sông thì cả hai đều chết…..
    Ngoài trọng tâm một chút, các bác bảo cô Kỳ Duyên nói về văn hóa Việt là nói thật thế mà các còm sĩ báo lề phải cứ xông lên ném đá…… cho biết Văn hóa nước Việt nó thật như thế nào!

 48. mien says:

  Chú Cua hỏi HẬU THẾ VỆ ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ QUỐC HỘI XIII? Miên tui trả lời luôn là Hậu Duệ Vệ đánh giá cao rất cao sự đồng thuận của Cuốc Hội Vệ Quốc lần XIII chứ sao gì. Có chăng là vĩa hè ,quán cóc Vệ bình lựng này nọ khác thôi .
  Cái Dân Vệ nó thế , như vụ HTX nông nghiệp làm chi Bắc Vệ đói như con lải ,thế mà vào Nam Vệ vẩn bảo thiên đừơng Bắc Vệ là đây nên Nam Vệ phải học theo mô hình HTX Bắc Vệ . Báo chí rên rĩ , sách giáo khoa dạy học sinh cũng rên rĩ , 1 số Dân Nam vệ cũng ăn theo rên rĩ sứơng sứơng cái mô hình HTX nông nghiệp .
  Đa số Vệ Dân thuộc bộ nhai lại, nhiễm virus hoặc sworm có tên CƯƠNG THI không thể cải tạo bộ vi xử lý. Còn Vệ Dân nào chưa bị nhiễm virus Cương Thi thì bị mấy Vệ Cương Thi hè nhau đánh nét bét , cắn xé phọt máu thì lại nhiễm virus Cương Thi luôn . Cứ như thế virus CT lan truyền khằp xứ Vệ .

  • Hiệu Minh says:

   Bác còm sỹ này có kiểu còm miên man, tôi sẽ spam bác nếu bác tiếp tục đi ra ngoài chủ đề.

   • mien says:

    Chú Cua phán Miên tui biên sai chủ đề ,miên man là chưa chính xác ay dà.
    Chú hỏi thì tui trả lời . Miên tui cũng phải giải trình vì sao có câu trả lời thế đó, giải trình thì tất phải chứng minh và đưa ra ví dụ cụ thể sinh động và phải là có thật .
    Ay dà trả nhời thế này chắc Chú Cua phán là Ninh Tinh ? Cho váào sọt ?

 49. huythuanvu says:

  Bi ném đá cũng phải ủng hộ “bảng điện tử” quốc hội:

  Tổng số đại biểu QH 498 100%
  Tổng số có mặt 488 97.99% (488/498)
  Tổng số tán thành 486 97.59% ( 486/498)
  Tống số ko tán thành 2 0.40% (2/498)

  • D.N.L. says:

   Buồn cho bác này qúa !
   Góp ý mà còn sợ…ném đá GIẢ thế này thì còn mong gì ?
   Lại nữa,người ta tính số người ấn nút Yes trên tổng số
   người CÓ MẶT,chứ ít ai làm như trên cả ? Chỉ vì không
   có một giá trị và ý nghĩa thiết thực gì hết ?
   Làm vậy cũng như là dù không có tự do bầu cử nhưng
   vẫn đưa thùng phiếu đến nhà cho dân bỏ phiếu như một
   kịch bản để tỏ cho thiên hạ biết mình cũng bầu cử tự do
   và tôn trọng quyền bỏ phiếu của dân !

   • says:

    Tôi đồng ý với anh D.N.L, trên thế giới người ta chỉ tính 486/488 = 99.59 %, tổng số đại biểu hiện diện mới hợp lý. Nhưng QH phải tính thêm số vắng mặt, làm cho kết quả đồng thuận xuống thấp một chút, còn 97.59% trông đẹp hơn,vì đễ kết quả 99.59 % giống Bắc Hàn quá.

    Khoảng 86-87, khi đi công tác hải ngoại, LS Nguyễn Hữu Thọ có nói chuyện với báo Đất Việt, ông có nói khó khăn của ông trong QH, với điều kiện báo không được đăng lúc đó. Mỗi khi có dự luật nào cần QH bỏ phiếu đễ thông qua, thì ông Trưởng Ban Tổ Chức TW đều đến. Khi kết quả bỏ phiếu không đũ số thuận đễ thông qua, thì ông ấy bảo QH ngưng lại , kêu các đại biểu qua phòng bên làm việc với ông, vì các đại biểu đại đa số là đảng viên. Sau đó bảo LS Thọ cho bỏ phiếu lại, cho đến khi nào dự luật thông qua, ông mới ra về.

    HP đã thông qua, DNNN là chủ đạo, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ ra thông cáo ngay sau đó, con đường vào TPP đã bị chận lại. Đễ thay thế TPP, VN sẽ hợp tác toàn diện kinh tế với TQ.

  • Hiệu Minh says:

   Gửi bác Huy Thuần Vũ

   Khi viết bài này, tôi đã tính đúng như bác, nhưng hãy đặt địa vị vào người dân học hết lớp 7, ở nhà quê thì họ sẽ nghĩ sao.

   Đó chính là cách mập mờ trong bảng phiếu thôi. Nếu tính thêm 10 người không tham gia thì trên bảng điện tử phải có thông số: Số người không tham gia.

   Trong số 10 người không tham gia vì lý do nào đó thì không thể tính vào tổng số những người tham gia nhân nút. Không thể nói số tán thành là 486, nhỡ trong 10 người không tham gia bầu họ tán thánh/không tán thành thì sao.

   Như vậy, tính số % tán thành và không tán thành phải dựa vào số người có mặt trên hội trường.

   Viết kết quả như trên dễ gây ra hiểu lầm. Số liệu phải rõ ràng, thông điệp phải minh bạch. Nếu không sai, tại sao buổi chiều VTV phải cook (xào nầu) lại số liệu.

   Bảng điện tử của Quốc hội, một cơ quan quyền lực tối cao đứng sau đảng thì không thể có những số liệu như trên,

   • huythuanvu says:

    Vâng bác có thể tham khảo luật tổ chức quốc hội ở đây:
    http://www.na.gov.vn/htx/Vietnamese/?Newid='61639'#TengpHNVTw3e
    Phần tui quan tâm lớn nhất là khi nào QH là của dân thui. Khi bỏ phiếu chỉ là hình thức thì ai quan tâm đến những tiểu tiết này (trừ nhưng học giả, tui thấy bác là ngườ thứ 2 sau GS bác sĩ Nguyến Văn Tuấn (Úc)).
    Với người dân xin bác xem ở đây:
    “Một điều tra mang tên Chỉ số Công lý do Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng thực hiện hầu như trên toàn quốc Việt Nam.
    Kết quả cho thấy người dân hoàn toàn thờ ơ đối với Hiến Pháp và nhất là hoạt động kêu gọi góp ý bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 92. Chỉ có 23% người được hỏi là biết đến Hiến Pháp nhưng lại không biết gì tới chuyện sửa đổi của nó đang được Quốc hội xem xét.”
    http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/42-percent-vnese-unaware-w-constitution-10052013103019.html.
    Nền dân chủ đa nguyên ở VN hiện nay cũng y như chủ nghĩa công sản hơn bốn chục năm trước (lúc tôi và bác mồm nhai bo bo đầu nghiên cứu chủ nghĩa cộng sản). Nay ta phê phán độc tài cộng sản cũng không khác mấy mấy ông công sản mhu74ng năm đầu thế kỷ trước phê phán chế độ thực dân phong kiến. Quan sát nền công hòa Pháp bắt đầu từ 1789-1790, hơn 70 năm sau Naponeon lại muốn trở lại độc tài, nông dân Pháp không chấp nhận nền dân chủ tư sản. Thêm mấy cuộc cách mạng nữa nước Pháp mới được như ngày nay (mà vẫn không thể coi là hoàn thiện).
    Lãnh tụ HCM rất muốn xây dựng VN theo mô hình Công hòa Pháp – Mỹ. Nhưng phải nói cụ không có được nhận thức như Phan Châu Trinh nên khi giành chính quyền cụ xây dựng ngay hiến pháp VN (1946) theo mô hình dân chủ công hòa. Tuy vậy hiến pháp đó đâu có đi vào cuộc sống được, sửa mãi rồi thành ra HP như ngày nay.
    Cụ phan châu Trinh chủ trương duy tân với khẩu hiệu: Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Tất nhiên, phong trào này có liên tục thì cũng hàng chục, hàng trăm năm sau nước ta mới có thể có nền dân chủ công hòa thực sự.
    Điều cuối cùng tui muốn là nhắc lại lời của nhà triết học B. Russel “ Đọc sử để biết những ngu xuẩn của quá khứ, nhờ thế người ta có thể chịu đựng tốt hơn những ngu xuẩn của hiện tại “.

    • khongten says:

     y kien hay va dang de suy ngam

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng thấy bác HTV có nhiều ý kiến hay, mới đọc cứ tưởng bác ấy chê dân chủ non kém, nhưng thật ra, bác ấy muốn họ trưởng thành hơn.

  • Siet says:

   10 nguoi DBQH vang mat co le copy may anh bi keu di nghia vu quan su( chat ngon tay tro bop co, hoac huy hoai 1 phan than the).

 50. Ca Chep says:

  Bác Dương Trung Quốc hình như bị bầu nhầm vào quốc hội, vì khi họp Bác cứ hay phát biểu thẳng, chất vấn thẳng, mà không chiu . . . ngủ gật!!!!!!!!!!

  • Người Tiên Lãng says:

   Đây là cách đưa thêm diễn viên nghiệp dư làm nhân vật ”phản diện”để tham gia vở diễn “Dân chủ gấp vạn lần ” tư bản giẫy chết của Đảng . Nếu không ông đã bịbuộc tội ”mượn
   nghị trường để chống phá nhà nước” theo điều này điều nọ…và đưa đi Thanh Hóa cùng ông
   Cù Huy Hà Vũ rồi chứ bộ ! Ông tưởng ông là cái ”thớ gì”ở cáinước CHXHCN do Đảng tiền phong muôn năm sáng suốt lãnh đạo này , mà lên giọng góp ý tranh biện với Đảng !?Một
   anh chàng ngoài đảng lại lên giọng đòi thủ tướng, (đảng viên kì cựu được đảng cử thay mặt đảng làm thủ tướng) từ chức không thấy là lố bịch lắm sao? Nhưng đây là nhiệm vụ đảng giao ! Ông phải hoàn thành ! Và ông đã diễn xuất quá tuyệt vời theo đạo diễn của đảng . Khóa sau nếu không chọn được người diễn suất sắc hơn thì đảng sẽ lại đề nghị Mặt trận giới thiệu ông tiếp tục một khóa nữa !

   • Hiệu Minh says:

    Tôi không nghĩ như thế bác ạ. Từ xưa tới nay, đảng chưa bao giờ muốn ai làm diễn viên kiểu này bao giờ. Nguy hiểm cho chế độ bác ạ. Không nhà chính trị nào non ớt đến thế.

    • Người Tiên Lãng says:

     Những nhà tình báo kì cựu của đảng … chẳng là “diễn viên” làm sao hoạt động nổi ?Đó mới là ”tương kế tựu kế ” sao lại gọi là ”non nớt ” nhỉ ? Chỉ có người dân chất phác chúng ta mới cả tin một cách ấu trĩ (non nớt) mà thôi !

    • Dân gian says:

     Có cả những chiến sĩ CS “trung kiên” hy sinh quên mình đóng giả “sư” để lái phật giáo đi theo hướng có lợi cho đảng nữa ạ!

 51. Pier says:

  Làm nghị sĩ là để nói lên cho được những nguyện vọng, tâm tư buồn vui của số đồng bào lớn lao mà mình đại diện. Không dám lên tiếng hoặc nói ngược lại điều dân chúng kỳ vọng thì chớ nên làm nghị, kẻo miệng lưỡi thế gian xúc xiểm bảo mình là “nghị gật”. Thế nhưng ở VN ngày nay, “nghị gật” thường trực trong từng nhiệm kỳ luôn chiếm lĩnh “một bộ phận không nhỏ”, nếu không muốn gọi thẳng thừng là hầu hết. Tuy nhiên, nhìn vào bối cảnh xưa nay, từ ngoài xã hội đến trong chính trường, đều hoàn toàn theo thế ” nghị quyết đảng lớn hơn hiến pháp” như ông Trọng vừa mạnh miệng công nhận trắng trợn, có lẽ cũng nên trân trọng các cố gắng “thoát ảo” kiểu ông Quốc hay ông Trần Du Lịch. Mọi người có thể u mê theo cùng một dạng, song gắng cỏi bám sát hiện thức và thể hiện nó lại là kiểu riêng của từng cá nhân. Huống chi lộ trình đi tới chân lý khởi nguồn từ thứ u mê đã trở thành cuồng tín ấy thường dài dằng dặc và mọi kết quả dân chủ đạt được thường chỉ gom góp được theo kiểu cuốn chiếu lụn vụn, tới đâu hay tới đó. Điều đó càng đúng với tình hình dân trí lẫn tâm cảm hiện thời của đại đa số người dân, vốn mấy chục năm dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng, ý chí đấu tranh đã bị dồn vào góc nhỏ mưu sinh và lòng can đảm chỉ còn chủ yếu dùng để làm dữ trong mấy chuyện va chạm xe cộ trên đường hoặc tranh chấp hàng rào với hàng xóm.

 52. levinhhuy says:

  Với câu hỏi của phóng viên Tuấn Ngọc (báo điện tử Một Thế Giới): Nếu chưa thực sự hài lòng về Hiến pháp, tại sao nút bấm không phải là “Không tán thành” mà lại là “Không biểu quyết” ? Có phải điều mà ĐB Bùi Thị An phát biểu trước đó: “Không bấm nút thì không được mà bấm nút thì áy náy” là có thật nên ông đã chọn không bấm nút?
  Ông Dương Trung Quốc trả lời: “Áy náy” chỉ là một cách nói. “Không biểu quyết” là cách ứng xử khi không có sự lựa chọn nào khác giữa “tán thành” và “không tán thành”, nói cách khác là chưa thoả mãn cho một sự tán thành, nhất là với một vấn đề hệ trọng như Hiến pháp.
  http://motthegioi.vn/xa-hoi/dai-bieu-duong-trung-quoc-giai-thich-ly-do-khong-bam-nut-27170.html
  Trả lời mà như không trả lời! “Phong cách nước đôi”, “đi chàng hãng” này bàng bạc trong hầu khắp các phát biểu của ông Dương Trung Quốc: Nó tạo cho ông có một dáng dấp của nhà phản biện, đồng thời cũng không hề làm mất lòng thế lực cầm quyền, vui vẻ cả làng, để xoa dịu dư luận và tạo chút không khí “dân chủ” trong sinh hoạt nghị trường ở Việt Nam.
  Đó chỉ là nhận định của riêng tôi về con người ông, rồi thời gian sẽ trả lời, người ta có thể lừa một vài người chứ khó lòng lừa dối được muôn người, có thể lừa một thế hệ chứ không thể lừa nhiều thế hệ. Dẫu sao, tôi vẫn thầm mong rằng nhận định của tôi là sai, để người ta còn có chút gì đó tin tưởng vào sự tốt đẹp của con người!

  • Vote còm chuẩn của bác levinhhuy. Các bác đọc thêm ở đây http://dinhvankhai.blogspot.com/2013/11/tai-sao-ai-bieu-duong-trung-quoc-khong.html

  • .Lê Huy. says:

   Ông DTQ có lần đã nói : ” Muốn nói lên được ý kiến, tâm nguyện của mình thì phải giữ được cái đầu đã .”
   – Theo tôi ông Quốc, dù gì cũng là 1 ĐBQH có tâm huyết với quyền lợi Nhân dân và đất nước. Những kiến nghị, ý kiến của ông nếu đưa vào tay nhiều ĐB khác chắc chắn họ sẽ không dám mở miệng ; Ví như việc: tập đơn của Lê Anh Hùng, tố cáo những việc sai trái, man rợ của vài lãnh đạo cao cấp…ông DTQ đã nhận và đã chuyển tận tay cho ông Nguyễn Sinh Hùng. Việc làm này tưởng đơn giản, nhưng nếu nó được nhờ gửi qua 1 bí thư tỉnh uỷ, 1 bộ trưởng, hay những ĐBQH khác chắc họ sẽ run sợ, rồi đốt cháy, phi tang đơn của công dân luôn !
   – Trong 1 thể chế độc tài, người trí thức phải có rất nhiều lựa chọn, lựa chon cả cách nói, miễn sao chuyển được cái “ý tại ngôn ngoại” của mình. Đó là cái khó của họ !
   – Nói về “nhận dạng trí thức”, ông Nguyễn Trần Bạt cho rằng: ” Trí thức chân chính luôn luôn đối lập 1 cách tự nhiên với nhà cầm quyền ; Đối lập cũng là 1 thuộc tính cơ bản của trí thức.” và, cũng theo ông Bạt : ” Trí thức là người có năng lực phản xạ 1 cách tự nhiên trước những sự vô lý của xã hội mà đặc trưng là nhà cầm quyền. Những ai không có sự phản ứng về sự vô lý, sự thiếu nhân đạo, sự thiếu hiểu biết…thì kẻ đó dứt khoát không phải là trí thức.”
   – Tôi cũng nghĩ rằng:ông Quốc dù là gì cũng có lúc không hoàn toàn đúng, nhưng ông ta vẫn là người lương thiện, hiểu biết tốt. Nên tôi cũng nhất trí với nhận định của anh Hiệu Minh: ” Ông DTQ xứng đáng được gọi là ĐB của nhân dân.” và ông ấy rất đáng được trân trọng.

  • khongten says:

   Cung phai thong cam cho ong Quoc, vi trong hoan canh hien nay thi the hien duoc nhu ong ay cung la tot lam roi

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều bác đã có định kiến với bác DTQ nên comment không còn tính khách quan nữa. Tôi luôn nhìn vào thực tế. Trong bối cảnh tất cả nói xuôi, có một vài người nói ngược, ta phải xem lại. Việc công khai nói lên văn hóa từ chức trước QH hay bỏ phiếu trắng như thế này là đủ dũng cảm rồi.

  • Người Tiên Lãng says:

   Tôi ”ấn nút” biểu quyết bác Huy!

   • Người Tiên Lãng says:

    Cho bác Levinhhuy đấy ạ !

   • Hiệu Minh says:

    Bác cứ ủng hộ bác Huy nhưng không nên vì thế mà mạt sát bác Quốc.

    • Người Tiên Lãng says:

     Tôi có ”mạt sát ” gì đâu ạ? Tôi chỉ không tin vì một lẽ những đảng viên kì cựu , vào bậc cha chú của những nhà lãnh đạo hiện nay như các cụ N. T.Vĩnh, Hoàng Tụy ,góp ý mà ông Trọng còn mắng là loại suy thoái đạo đức, suy thoái chính trị , thì ông Q là cái thớ gì mà lại
     được công khai ”phản biện” mà không hề bị chụp mũ này nọ ? Vậy ắt phải có sự”bố trí phân công ” trước chứ còn gì nữa ?

 53. khongten says:

  Toi nghi nguoi thu 2 la dai bieu Truong Trong Nghia cua doan TP Ho Chi Minh

  • Người Tiên Lãng says:

   Cái người thứ 2 này mới có thể đúng là đại biểu của nhân dân , nhưng cũng có thể là một
   ”dư luận viên” chưa biết chừng ! Tôi có thể là kẻ đa nghi ! Không nghi thì tin làm sao được
   khi người ta tìm mọi cách bịt mồm người dân , mà lại công nhiên cho những đại biểu như ông Quốc ông Thuyết được phát biểu công khai ở nghị trường, trên cả báo chí những điều cấm kị người dân đươc ”nhếch mép” . Tôi e rằng dân mình còn chưa thay đổi được thói quen ”nhẹ dạ cả tin” ! Chả trách các công ti nước ngoài cứ đến nước mình lúc đầu thì làm
   tốt sau đó chuyển ngay sang lừa lọc …rồi chuồn !

 54. Giang Văn says:

  Anh Hiệu Minh kính,
  Tôi hay vào đọc blog của anh, nhiều bài hay.
  Riêng bài này có chi tiết mong trao đổi:
  – QH khóa 13 bầu 500 ông bà nghị (http://baucukhoa13.quochoi.vn/default.asp?xt=xt&page=newsdetail&newsid=2130)
  – Sau đó là chuyện lùm xùm nên “đuổi ra” mấy vị, trong đó có bà Đặng Hòang Yến. Còn 498 ngài.
  Do vậy số liệu trên bảng tính điện tử là đúng, chứ không sai:
  – Có mặt : 488/498 =97.99%
  – Yes: 486/498=97.59%. Anh sẽ lạ, vì quy định mẫu số là tổng số đại biểu của QH (498), dù có 10 vị vắng mặt cũng tính.
  Chúc anh & gia đình sức khỏe. Mong nhiều bài viết của anh

  • Hiệu Minh says:

   Tôi giải thích ở trên rồi. Tôi không hiểu sai đâu, mà hệ thống IT phải có thông báo rõ ràng trên bảng điện tử và tránh hiểu lầm. Thử tưởng tượng một ông nông dân (mà nước mình chiếm tới 70%) đọc kết quả trên và bắt người ta hiểu theo ý muốn của QH thì liệu có được không.

 55. […] Lá phiếu trắng của nhà sử học Dương Trung Quốc (Hiệu Minh). – Tại sao đại biểu Dương Trung Quốc không bấm nút? […]

 56. Dove says:

  Điều mà ông Dương Trung Quốc và Quốc hội chưa biết:

  “Vừa qua, tập thể lãnh đạo 6 nhà xuất bản (NXB Văn hóa – Thông tin, NXB Thể thao, NXB Văn học, NXB Âm nhạc, NXB Thế giới, NXB Văn hóa Dân tộc, NXB Hà Nội) đã đồng ký vào đơn kiến nghị gửi Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhằm cứu vãn tình trạng nợ nần, có nguy cơ dẫn đến phá sản bởi vì chi phí thuê đất, thuê nhà quá cao theo quy định.

  Là 1 trong 6 đại diện nhà xuất bản ký vào đơn kiến nghị, ông Nguyễn Anh Vũ – Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản Văn học cho biết: “Hiện tại, quỹ lương, hành chính phí và chi phí cho bộ máy hoạt động của Nhà xuất bản Văn học khoảng 2 tỷ/năm. Để đạt được nguồn thu này, toàn thể cán bộ công nhân viên NXB Văn học đã phải phấn đấu nỗ lực vô cùng vất vả trong bối cảnh khó khăn chung của ngành xuất bản như: sự suy thoái của nền kinh tế; sự xuống cấp của văn hóa đọc, đặc biệt với thể loại sách văn học; sự lấn át mạnh mẽ của các loại hình giải trí khác…

  Bên cạnh đó còn phải kể đến sự cạnh tranh mạnh mẽ của đội ngũ làm sách tư nhân, nạn in lậu, vi phạm bản quyền, chiếm dụng vốn… Lãi suất của sản xuất kinh doanh sách xuống thấp nhất trong lịch sử ngành xuất bản. Chi phí sản xuất ngày một tăng cao do ảnh hưởng của giá điện, xăng và nguyên vật liệu. Ngoài ra, chi phí thuê nhà đất trụ sở theo mức giá áp dụng như hiện nay với vị trí khá nhỏ hẹp của NXB Văn học là khoảng trên 600 triệu/năm đã và đang trở thành một sức ép, một gánh nặng khiến khó khăn chồng chất khó khăn.”

  Link: http://infonet.vn/Thoi-su/6-nha-xuat-ban-ten-tuoi-co-nguy-co-pha-san/122911.info

  Giá mà có đại biểu nào đề xuất rút ngắn họp quốc hội đi 6 ngày/năm để lấy tiền tài trợ cho 6 nhà xuất bản này thuê đất thì họ đâu đến nỗi phá sản. Còn nếu bỏ bớt cái tiết mục toàn dân góp ý về đất đai mà vẫn ko chịu sửa đổi, để đập tiền vào xuất bản, thì lịch sử xuất bản chắc chắn sẽ sang trang.

  • OZ says:

   Hô hô, xuất bản văn học, thể thao hay gì gì đó khó khăn thì ráng cố chờ đến khi xay dựng thành công CNXH, bây giờ quan trọng là hỗ trợ cho NXB Chính trị Quốc gia xuất bản văn kiện Đảng, văn kiện quan trọng lắm, bác Tổng bẩu thế, tiền đề để xây dựng thành công cnxh đấy.

   • Dove says:

    Thế à! Chán quá nhỉ !!!

    Nhưng mà trong thời quá độ dài cả trăm năm, ngoài văn kiện, hình như người ta vẫn cần đến văn học và thể thao.

 57. Việt Anh says:

  Đừng ngộ nhận về Dương Tầu,ông này cũng chỉ là một con chim mồi,một chậu cảnh để người ta trang trí thôi,những việc thế này đã nằm trong kịch bản rồi.
  Với lại,nếu chuyện này có thật,theo như bảng điện tử ghi “KHÔNG BIỂU QUYẾT”,tức là có mặt mà không ấn nút giống như những nghị gật khác không có mặt ngồi họp,vì lý do gì đấy thôi.
  Nếu ấn nút thì chỉ có 2 kết quả :
  -Tán thành
  -Không tán thành
  Cuối cùng thì ông Dương Tàu vẫn nằm trong danh sách 100% tán thành cuối cùng đó thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không nghĩ một người như ông DTQ phải làm chim mồi cho ai cả. Hãy nhìn vào hành động thực tế của người ta mà phán xét.

 58. Cố Nhân says:

  Để không mắc tội “phủ nhận thành tựu cách mạng” thì phải ca ngợi rằng: nhờ cách mạng, nhờ lý tưởng của CN Mác Lê Nin nên VN luôn luôn đạt được sự nhất trí cao độ trong mọi đường lối, chính sách. Cách mạng đã có công trong việc xóa bỏ hoàn toàn khả năng phản bác ý kiến của lãnh đạo trong dân chúng. Ở xã hội VN, bất cứ cái gì mà bỏ phiếu, cần tỷ lệ cao để có thành tích thì đều đạt 100% hoặc gần như thế.
  Các ngài Cộng sản có biết đó là một con số chứa đầy sự dối trá, đần độn hoặc nhu nhược của những bộ não kém chất lượng và của các nhân cách tồi hay không?
  Một bộ não bình thường hoặc có chất lượng tốt, một nhân cách tốt là phải biết tư duy độc lập, biết lật đi lật lại vấn đề và thấy sai trái phải biết phản ứng, không được theo đuôi số đông, không được nghĩ một đằng nói và làm một nẻo…
  Đất nước muốn khá lên thì phải có đội ngũ lãnh đạo, có các ông bà nghị có bộ não chí ít là bình thường và có nhân cách khá trở lên.

  • Dove says:

   Thiển nghĩ, đất nước muốn khá lên thì phải có nhân dân có bộ não chí ít là bình thường và có nhân cách khá trở lên.

   VN chưa bao giờ là nước có đội ngũ lãnh đạo và các ông bà nghị có đầu ốc bình thường.

 59. Chi Chi Nẩy says:

  Đb qh mà nhất trí với đảng không bằng nhân dân:

  Trong các lần bầu qh. Nhân Dân đã bầu cho rất nhiều ông những 99,99%, 99,98% , 99,97%
  Đằng này chỉ có 97%

  Nhân Dân muôn năm!

 60. levinhhuy says:

  Về con số 97.59%, đó là do người ta tính gộp chung tất cả 498 đại biểu quốc hội (có 10 vị khuyết tịch).

 61. levinhhuy says:

  Sao thế nhỉ:
  – Lần họp quốc hội trước, chỉ mỗi mình ông dám lên tiếng chất vấn thủ tướng nghĩ gì về văn hóa từ chức (not đề nghị từ chức)?
  – Lần họp này, có hai người không biểu quyết thông qua “Hiến pháp sửa đổi”, và cũng chỉ mỗi mình ông lên tiếng khai nhận rằng mình là 1 trong 2 vị đó?
  Và xin Tổng Cua lưu ý: tuy chỉ có hai nút nhấn, nhưng lại có đến 3 lựa chọn: 1/- Tán thành, thì nhấn Yes; 2/- Không tán thành, thì nhấn No; 3/- Không có ý kiến gì, thì đek nhấn. Lựa chọn thứ nhất là điều dĩ nhiên, khi người ta là “đại biểu nhân dân”; Lựa chọn thứ hai, bởi thế là không tưởng; và lựa chọn thứ ba, là… khó nói lắm! – Là nghị viên mà chẳng có ý kiến gì đối với vấn đề trọng đại dường ấy của đất nước thì ngộ nghĩnh thật!
  Riêng tôi, ấn tượng của tôi về ông Dương Trung Quốc: một kẻ lập lờ lá mặt lá trái khó lường.

  • Triêu Dương says:

   Tôi cùng quan đểm về ông DTQ như levinhhuy. Mấy khóa QH trước, có ông Nguyễn Minh Thuyết, ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, nói khảng khái hơn nhiều, nên đã bị cho ra khỏi QH sau một nhiệm kỳ. Ông DTQ vẫn còn được là ĐBQH hơn 2 nhiệm kỳ là do cách nói “cái lưỡi không xương” của mình, chứ thẳng băng ra thì cũng bị OUT như ông Thuyết ngay rồi. VN mình đang vào thời mạt vận nên mới có bộ chính trị và quốc hội “điều hành đất nước” như vậy, cho họ comments có ích gì đâu, lôi thôi lại vác hoạ vào thân. Pó tay.

  • Xôi Thịt says:

   Mấy entry trước, lão cũng đã nêu ý kiến của mình về ông DTQ. Kể cả hồi ông này hỏi anh X về vụ từ chức hay từ trước đấy, quan điểm của lão về DTQ vẫn không đổi. Lão nhìn nhận DTQ đóng vai trò van xả. Khi quả bóng chính trường căng quá, ông này xuất hiện, làm mấy việc, nói mấy câu nhằm cố xoa dịu tình hình. Báo chí bán chạy vài kỳ, âu cũng cũng là góp phần tăng GDP 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Theo tôi nghĩ, chúng ta nên cẩn trọng trong việc dùng từ ngữ, tránh mạt sát và tấn công cá nhân, nhất là anh Lê Vinh Huy, một người hay phê bình tôi dùng từ ẩu.

   Nếu anh chị ở trong hội trường QH và những buổi thảo luận thì sẽ đánh giá cao hơn ý kiến không của ông DTQ. Vì dân chủ ở nước mình vẫn còn xa vời, chưa 9 mùi.

   • levinhhuy says:

    Anh Hiệu Minh có lối chơi không đẹp: trong còm của mình, tôi đã nêu lên nghi vấn của mình, và ở câu kết, tôi nói rõ đó là ấn tượng của tôi.
    Anh vốn dĩ có thể chỉ cho tôi thấy là tôi “mạt sát và tấn công cá nhân”, để tôi rút kinh nghiệm. Và như còm của tôi khiến anh không hài lòng, anh hoàn toàn có quyền xóa bỏ nó đi; chứ còn anh phán luôn là tôi là “một người hay phê bình ẩu” khơi khơi thì chạm tự ái nhau rồi đó. Qua lời phán của anh, tôi thấy buồn cười: giữa hai ta, chưa biết đã ai nhường ai về mặt phê bình ẩu!

    • Hiệu Minh says:

     “một kẻ lập lờ lá mặt lá trái khó lường” anh Lý dành cho ông Dương Trung Quốc, gọi là “một kẻ” đã không hay, tiếp sau đoạn “lá mặt lá trái”, tôi không nghĩ đó là anh Ly viết.

   • khongten says:

    toi dong voi a Hieu Minh

 62. mai says:

  Đề nghị qh VN bỏ bớt hàng chữ NO trên bảng điện tử cho dễ coi. Không xài tới, để làm gì cho choán chổ. Chỉ cần YES và “nô ai-đia” là đủ.

 63. OZ says:

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/151594/ngay-toilet–choi-sang-va—–bo-tron-con-vuong-.html

  Nhà báo Kỳ Duyên viết bài này hay quá, nhưng sao đăng muộn thế? Sao không đăng trước khi 500 vị La…Hán bấm nút thông qua Hiến Pháp?

%d bloggers like this: