Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?

Tranh cướp bia ở Đồng Nai. Ảnh: lấy từ TPO.

Tranh cướp bia ở Đồng Nai. Ảnh: lấy từ TPO.

Câu trả lời là Yes, We Can – Vâng, Chúng ta có thể. Làm từ bây giờ, ngay sau khi đọc xong entry này. Tham Sân Si là những ba đức tính độc ác ẩn giấu trong mỗi con người mà Tham là khởi nguồn của Sân và Si. Chế ngự được Tham thì những căn bệnh sau sẽ hết.

Nếu ai từng chót dại tham chút hãy dừng lại. Chưa đụng tới của gian bao giờ nên cố gắng phát huy, hãy làm gương cho người xung quanh, cho con cháu, cho gia đình, cho cấp dưới, và cả cấp trên, từ gia đình đến xã hội, chắc chắn sẽ bớt đi cảnh tranh cướp bia như tại bùng binh Tam Hiệp (Đồng Nai).

Tranh cướp khắp thế giới

Nó từng xảy ra từ thuở hồng hoang, tới bây giờ sau hàng chục ngàn năm và sẽ còn mãi. Ngay tại nước Mỹ văn minh vẫn có nhiều.

Năm 1977, tại New York xảy ra vụ mất điện, thế là bọn cướp hoành hành phá phách khắp thành phố. Năm 1992, vụ cướp ngang nhiên ở Los Angeles giữ ban ngày. Năm 2005, CNN chiếu cảnh cướp trắng trợn sau cơn bão Katrina. Bão vừa làm tan hoang thành phố, nước lụt dâng lên, dân New Orleans đổ xô vào các cửa hàng Wal-Mart, Safeway…vác đi đủ thứ từ tivi, tủ lạnh, đồ ăn, thức uống, cả cần câu cá.

Năm 2010, sau vụ động đất ở Haiti, sự cứu trợ đến muộn, dân đói nên tìm bất kỳ thứ gì để mang về nhà. Tháng trước thôi, ở Philippines sau cơn bão Haiyan cũng tương tự. Năm 2011, vụ nổi dậy đốt phá ở London, bọn trẻ tranh thủ đốt phá, cướp hàng trắng trợn.

Kể ra trên thế giới còn biết bao những vụ kinh hoàng. Nhưng không thể dùng đó làm lý do giải thích, thế giới cướp thì chúng ta cũng bắt chước.

Nói về chuyện vượt thảm họa, thế giới phải nể trọng người Nhật qua trận động đất và sóng thần vào tháng 3-2011. Cả một vùng rộng lớn đổ nát hoang tàn, hàng chục ngàn người chết, thế mà không xảy ra một vụ trộm cướp lớn nào.

Không chỉ do luật pháp nghiêm minh, mà do người Nhật luôn đưa đạo đức và lối sống trong sạch lên hàng đầu, dù quốc gia này từng đi xâm lược các nước khác trong thế chiến thứ 2. Có được hình ảnh đó là họ biết thay đổi hành vi kể từ khi thất trận.

Người Việt nên học nước Nhật ở điểm này. Không thể lấy ví dụ Đường Tăng hối lộ cái bát vàng để lấy kinh ở Tây Trúc từ nghìn năm trước trong truyện hoang đường “Tây Du ký” mà người cộng sản nên tránh, để giải thích, nước mình làm sao tránh được nạn hối lộ, tham nhũng, ngụy biện cho hành động ăn cắp, cướp trắng trợn, ngồi trên pháp luật của những kẻ quyền thế.

Ở tầm lãnh đạo quốc gia mà còn dựa vào tình tiết  Phật đòi “hối lộ”, dù chuyện trong Tây du không hề có ý thế, để giải thích cho quốc nạn tham nhũng đang làm lung lay chế độ, thì hàng trăm người tranh cướp bia cũng đủ lý lẽ để nói tại sao họ làm điều xấu.

Trẻ làng mót lúa và hôi cá

Thuở chăn trâu, mót lúa, hôi cá của hợp tác xã tát ao, đứa trẻ nào chả tham, trong đó có cả lão Cua. Bác nào từng đi làm việc này, hãy thú nhận trước khi bàn cách dạy con cháu thật thà dũng cảm.

Gặt lúa là lấy cái liềm hay cái hái hớt phần trên ngọn có bông lúa, phần rạ để cắt sau. Mót lúa đi sau người gặt, tìm những bông rơi vãi hay gẫy gập xuống dưới để nhặt. Gặt lúa cho hợp tác, bố mẹ đi trước, con cái theo sau. Các bà gặt dối, có khi chừa lại cả đám lúa, con cháu theo sau cứ thế vặt lấy vặt để. Lúa mót của con nhiều hơn phần lúa do công điểm của bố mẹ.

Hợp tác có hàng loạt ao thả cá, cuối năm tát cạn để thu hoạch vào dịp tết. Khi ao cạn, người ta bắt hết cá nổi như chép, mè, trắm, nhưng lũ cá quả, rô, trê…lại chui dưới bùn.

Người lớn xuống mò, con cháu theo sau, lùa tay bắt những con tôm tép, cá rô bé tý, còn sót gọi là hôi cá. Các bà các cô biết con cháu đi theo, thỉnh thoảng dúi cho một con cá quả to đùng. Đôi khi, giỏ cá hôi nhiều hơn phần được chia của hợp tác.

Bây giờ đã lớn tuổi, lúc chén rượu vui buồn, nghĩ lại chuyện mót lúa hay hôi cá thuở nào, đám nhà quê chúng tôi, dù đã ở tuổi tri thiên mệnh, vẫn thấy xấu hổ.

Thay đổi hành vi từ những chuyện đời rất nhỏ

Thuở đói nghèo lầm than là thế. Sau này, ở thành phố, chẳng phải vì con cái nhà giầu không tham. Bé con mới chào đời tham ăn, tham uống, tham đồ chơi. Nhà mình đã có nhưng tới nhà bạn thấy hay hay, đòi mang về.

Thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật.

Thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật.

Anh Đặng Tri Hiền làm KTS cho nhà này ở làng Trích Sài. Khi khánh thành nhà, tôi mời gia đình anh đưa cháu trai 3 tuổi tới chơi. Cu Luck có rất nhiều oto, xe hỏa, máy bay. Cùng lứa nên thằng cu kia có sở thích giống cu Luck.

Khi ra về, thằng cu nhà anh Hiền nhất định đòi mang cái oto của Luck về. Ở tuổi lên ba, Luck không biết chia sẻ, thế là hai đứa khóc vang trời.

Vốn các bà hay cho qua chuyện, Tiger định cho luôn, nhưng anh Hiền nói, không được chị ạ. Cháu đã đi chơi ở nhiều nhà, lần nào cũng đòi đồ chơi, tôi nhất định không cho cháu mang về. Xin để tôi dạy cháu theo cách của mình.

Mất 30 phút khóc lóc, nức nở, dỗ dành, cuối cùng cu bé nhà anh Hiền ra về vui vẻ với hai bàn tay…trắng. Anh bảo, trẻ con là tham lam, nếu không dạy từ bé, lớn lên chúng sẽ ăn cắp cái lớn hơn.

Có lần sang nhà hàng xóm chơi, lúc về thấy cái máy bay bé xíu trong túi, mẹ cháu bắt Luck mang sang trả lại và xin lỗi bạn. Hai anh em Bin và Luck tuyệt đối không có chuyện lấy đồ chơi ở nhà khác mang về.

Giải pháp đơn giản thế thôi. Hãy bắt đầu từ việc như KTS Đặng Tri Hiền. Đợi Bộ Chính trị ra nghị quyết về chống gian tham ở tầm quốc gia, có lẽ tới thế kỷ sau.

Chả hiểu lớn lên thấy xe bia đổ chúng có lao ra cướp, tôi cũng không dám chắc. Thành vương tướng có trộm cắp của dân nghèo thì tôi cũng chịu. Nhưng tôi tin, trước khi ôm thùng bia cướp ngoài đường về nhà ở Virginia, hai đứa sẽ nghĩ, làm thế có nên chăng. Vớ vẩn lão bố đưa lên blog thì toi, mình phải sống khác ông Cua nông dân Hoa Lư. Nghĩ thoáng qua trong đầu, thế là đủ bớt đi những tham sân si ngự trị trong mỗi con người.

Chỉ mong hệ thống giáo dục và pháp luật thiết kế sao cho đứa bé đó đến trường không phải mang quà, phong bì, nịnh thầy cô để được phiếu bé ngoan, được học sinh tiên tiến. Nếu có, đó là chút lễ cảm ơn, không nhằm mục đích hối lộ để thăng tiến.

Được dung dưỡng trong môi trường gia đình, nhà trường và xã hội với thượng tầng kiến trúc trong sạch, thượng tôn pháp luật, những đứa trẻ sẽ nên người. Thế hệ ấy lớn lên không thể tham nhũng hàng chục triệu đô la làm của riêng, miệng vẫn leo lẻo trên bục rao giảng một cách trâng tráo “hết đời vì cách mạng, vì nhân dân”.

Và chuyện tranh cướp bia như ở Đồng Nai sẽ ít đi, bớt Tham thì ít Sân và Si, nếu mỗi người biết thay đổi hành vi từ những chuyện đời rất nhỏ.

HM. 9-12-2013

Lại bán Entry này. Quí báo lề phải nào có nhu cầu, xin liên hệ với tác giả. Chủ blog sẵn sàng biên tập lại và xin nhuận bút ủng hộ trẻ em nghèo.

Gửi Tuần VN và bạn Kim Dung: Như đã hứa, bài viết về PISA của Việt Nam đã đăng báo, xin tòa soạn chuyển vào TK ủng hộ chương trình Cơm có thịt của anh Trần Đăng Tuấn. Xin cảm ơn.

Dành cho các cụ không có Facebook, không thích đọc bài thì ngắm tuyết mùa đông Virginia cho mát mắt 🙂 😛

Leesburg Snow. Ảnh: HM

Leesburg Snow. Ảnh: HM

Georgetown. Ảnh: HM

Georgetown. Ảnh: HM

Icy Street. Ảnh: HM

Icy Street. Ảnh: HM

Dogwood. Ảnh: HM

Dogwood. Ảnh: HM

Bông lúa băng. Ảnh: HM

Bông lúa băng. Ảnh: HM

Hơi ấm mùa đông. Ảnh: HM

Hơi ấm mùa đông. Ảnh: HM

Tranh tuyết. Ảnh: HM

Tranh tuyết. Ảnh: HM

147 Responses to Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?

 1. Thiendi says:

  Đám hôi bia này còn thua nhà sản về độ vô sỉ, lưu manh và cướp của dân

 2. D.N.L. says:

  Bài này ngay từ đầu đã có “hạt sạn” cần phải nhặt ra nhưng hình như các ‘còm sỹ’ quá nễ
  chủ nhà nên không ai đả động gì đến cả chăng ?
  Xin đề nghị cụ HM.bỏ đi chữ “đức” trong “đức tính” thì bài viết sẽ tuyệt vời ! Con người có
  thất tình là hỉ (mừng),nộ (giận),ai (thương),lạc (vui),ái (yêu),ố (ghét) dục (muốn).
  Nếu NỘ là một phần của SÂN thì DỤC chỉ là một phần của THAM vậy (nếu qúa mức độ).

 3. […] Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?  -(Hiệu Minh) […]

 4. Cong says:

  Theo ý tôi thì con người có thể giảm thiểu gian tham nếu được hưởng nền giáo dục chân chính.
  Giáo dục chân chính là hướng về mục tiêu huấn luyện phần ‘người’ làm chủ phần ‘con’, đó phải là mục tiêu chung cho giáo dục bản thân (tu thân), giáo dục gia đình, hay luật pháp xã hội. Hướng về mục tiêu đó là hướng đến văn minh. Đi ngược lại mục tiêu đó thì con người sẽ trở nên man rợ. Ví dụ giáo dục mà hướng đến mục tiêu ‘Bao nhiêu lợi quyền thoát qua tay mình’ hoặc ‘Đường vinh quang xây xác quân thù’,… thì sẽ khiến cho con người và xã hội trở nên mất quân bình, rối loạn.

  • levinhhuy says:

   Tôi xin bổ sung: Chỉ bằng vào giáo dục, đạo đức cá nhân thì không thể giảm thiểu được lòng tham của con người; mà vai trò giám sát của cộng đồng, của xã hội mới là tác nhân mạnh mẽ để giáo dục cho người ta tiết chế lòng tham. Trong xã hội Việt Nam hiện tại, trường hợp một người đi đường nhặt được của rơi, nếu chỉ có mình anh ta, thì xác suất người đó lẳng lặng bỏ túi là rất cao; nhưng giả dụ có người bạn gái đi cùng và thấy anh ta nhặt được của, thì xác suất anh ta tìm cách trả lại của rơi sẽ cao hơn; và xác suất đó lại càng cao hơn nữa nếu đông đảo người đi đường cùng chứng kiến sự việc.
   Có đại biểu quốc hội nọ từng kêu gọi chính phủ phải cam đoan sẽ không tham nhũng, đề nghị đó thành trò cười, bởi sự cam đoan/ tu dưỡng của cá nhân thì sẽ không ai đo lường và giám sát được. Chính phủ nếu muốn tiết chế và bài trừ tham nhũng thì phải công khai minh bạch các hoạt động của mình cho mọi công dân đều được giám sát. Cơ chế giám sát chặt chẽ chính là phương tiện hữu hiệu để giúp con người ta tiết chế lòng tham của mình; không có sự giám sát chặt chẽ, lòng tham sẽ như ngựa không cương, tha hồ buông tuồng vô độ.
   Tổng bí thư, chủ tịch nước, rồi thủ tướng, chủ tịch quốc hội thường hay tranh thủ có dịp đăng đàn là luôn miệng hô hào chống tham nhũng, bắt sâu này nọ; nhưng họ quên một điều: Lời hiệu triệu chỉ có ý nghĩa nếu trước hết họ chứng thực được chính mình không phải kẻ tham nhũng trước đã. Vì vậy, phải bắt buộc tất cả quan chức, từ tứ trụ trở xuống, cả những bậc lão thành lãnh tụ đã về hưu, phải kê khai tài sản rốt ráo và giải trình minh bạch. Biện pháp khoa học và hữu hiệu thì không làm, chỉ nói khơi khơi thì chỉ là lừa đảo mị dân.

   • chinook says:

    Bác Ly nói chí lí.

    Ở Mĩ, lái xe lỡ quệt vô xe đậu không có người, người ta thường để lại một miếng giấy trên kiếng trước,dưới cần gạt nướ ghi tên và số điện thoại để người chủ xe bị dung có thể liên lạc để giải quyêt, bồi thuờng.

    Nếu người gây thiệt hại không làm như thế thì thuờng xe bị hư hại cũng nhận được một cái giấ tương tự , nội dung đại khái : Tôi thấy xe của quy vị bị xe XY đụng lúc Z giờ. Nếu cần làm chứng, có thể liên lạc với tôi tại số Đt….

 5. HT says:

  VietQ đăng ký đăng bài. Nhưng vì bài đã đăng trên Hang Kua nên có thể Ban Biên tập chấm nhuận bút cũng vừa phải.

 6. Dân gian says:

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/153283/lat-xe-sua-hop-day-duong-khong-ai-hoi-cua.html

  Hoan hô người dân Quảng Ninh. Cám ơn sự đóng góp nhỏ bé của hang Cua!

  • NôngDân says:

   + Sao lại “Hoan hô người dân Quảng Ninh” nhỉ?. Không thu dọn nhanh hiện trường chỉ biết đứng xem, để ách tắc giao thông, phải phê bình mới đúng !!!.
   + Về vụ xe bia đổ, sắp tới phải khen những người đã tham gia cướp bia, vì:
   – Thứ nhất: Đây là bằng chứng hùng hồn cho thấy tình trạng dân chúng như vậy thì “nhân quyền” ở Việt Nam “chưa phải lúc” là đúng!.
   – Thứ hai: Những người này rất “ý thức” với vấn đề giao thông. Hàng ngàn két bia đổ ra đường nhưng chỉ cần chưa đầy 15 phút đã được dọn sạch, trả lại đường thông hè thoáng!.
   + Nông dân tớ phân tích như vậy đúng không nào?.

   • Dân gian says:

    He he! Bác phân tích làm em liên tưởng đến câu chuyện sau. Trong tang lễ một lãnh đạo được cho là xuất sắc ở một tỉnh miền núi, sau khi nghe điếu văn liệt kê những thành tích của ông này từ khi học … lớp một, một tiếng nấc nghẹn ‘sao lại chết những người tốt thế?’. Nhưng lại có một giọng nói tỉnh queo cất lên ngay sau đó ‘đừng buồn, bên kia cũng cần nhiều người tốt mà!’

 7. […] gòn tiếp tục tố cáo quan chức tham nhũng vi phạm pháp luật (Lê Hiền Đức). – Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không? (Hiệu Minh). – Top phát ngôn gây sốc của quan chức Việt năm 2013 (KT). – Không […]

 8. […] Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?  -(Hiệu Minh) […]

 9. Hòa Phan says:

  dĩ nhiên chúng ta nếu có nhận thức đúng đắn và cố gắng thì có thể giảm bớt gian tham rồi. nhưng cái đáng nói ở đây là thể chế chính trị VN hiện hành sẽ sinh thêm, hoặc ít nhất là tạo môi trường thuận lợi để làm sinh thêm gian tham. và con số sinh thêm này cháu e là còn lớn hơn nhiều con số giảm bớt.

 10. Triêu Dương says:

  Lại còm thêm phát nữa: em mạo muội hỏi bác Tổng Cua có “tham” viết bài không, có “si” viết cả ngày cả đêm tháng này qua tháng khác không, rồi có “sân” khi bị ném đá với ý kiến trái chiều không?
  Chắc là bác Tổng Cua đủ bản lĩnh để không “sân”, nhưng hai khoản “tham” và “si” viết lách thì chắc là nhiều vô kể, hơn chúng em là cái chắc !!!???

  Vậy cái “tham” và cái “si” này có đáng ghét, phải lên án và từ bỏ không? Suy rộng ra, “tham” và “si” cái gì, theo cách nào, đạt được gì cho mình và có ảnh hưởng tốt/xấu gì đến mọi người xung quanh – thì có khi nó là là xấu, có khi nó là tốt đấy nhá bác Tổng Cua ơi.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hôi của, hay nhặt của r[i không trả, hay ăn cắp, thậm chí ăn cướp….đều thể hiện ở mức độ khác nhau của lòng tham. Ở xã hội nào cũng có người tham và người ta chỉ hơn nhau ở cách suy nghĩ, cách ứng xử vì nhân cách và lòng tự trọng.
  Trong trường hợp này, khi lòng tham đã thể hiện ở mức trơ trẽn, không biết xấu hổ , thì không phải con nf]ời đó xấu, mà xã hội đã thực sự xấu xa, suy đồi.
  Đó là một sự thật mà chúng ta phải đau lòng thừa nhận rằng “Ngôi nhà” mà chúng ta đang trú ngụ, đang nương thân đã thực sự dột từ trên nóc dột xuống.
  “Trên nóc” thì dùng quyền lực để ăn cướp.
  “Trung gian” thì dùng mánh khóe, kéo bè kéo đảng để ăn cướp.
  Còn bọn “Hạ lưu” thì đổ xô vào tranh cướp của rơi mà không thấy ngượng ngùng.

  Có điều, tình trạng này không thể kéo dài mãi. “Ngôi nhà” mà chúng ta từng rất đỗi gắn bó thương yêu sẽ phải sập.
  Có sập thì mới có cơ hội cho căn “Nhà mới” mọc lên.
  Mừng hay lo sợ thì tùy ở cách lý giải của mỗi người.
  “Ngôi nhà” phải sập.
  Ta không thể dùng gậy gộc chống đỡ.
  Ta không thể vá víu cải lương được đâu.

  • NôngDân says:

   + Hỏi nhỏ bác KTS Trần Thanh Vân, Bác biết, “Ta không thể dùng gậy gộc chống đỡ. Ta không thể vá víu cải lương được đâu”, vậy thì Bác và Bác đại tá đi cùng về quê tôi gần đây, thăm gia đình “tên giết người” , hiện các Bác còn là Đảng Viên không?.
   Ghi chú: Tôi viết hoa “Đảng Viên” vì trong Hiến pháp mới thông qua, đã viết hoa “Nhân Dân”!.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi xin trả lời đ/c NôngDân rằng tôi chưa bao giờ vào Đảng thì tất nhiên tôi “không còn” là Đảng viên đâu ạ.

    • Anh Kiệt says:

     Bác Vân ạ, T.C KHTQ đã từng đăng bài của GS Văn Tạo mở đầu bằng câu của người bạn GS VT : “Bẩy mươi tuổi đời không một năm tuổi Đảng/ Không viết đơn xin vào, khỏi viết đơn xin ra”.

  • says:

   Năm 75, khi Cách Mạng vô Sài Gòn, nhiều gia đình tư sản bị đưa đi vùng kinh tế mới, nhà cửa bị tịch thu. Tại các tỉnh, họ cũng ra thông cáo tịch thu các Niệm Phật Đường của tư nhân, cho rằng đó là cơ sở Tôn Giáo. Nhà học giả Nguyễn Hiến Lê có bàn thờ Phật, cán bộ nhất định nói rằng đây là Niệm Phật Đường đòi tịch thu. Số nhà này được Cách Mạng phân chia cho người của mình, bằng cách đem bán Hóa Giá với số tiền trả tượng trưng.

   Về sau, những ngôi nhà tại Sài Gòn, mặt tiền, người theo Cách Mạng đem bán lại giá đến 1000 lạng vàng như nhà GS Trần văn Giàu. Gia đình các người bị tịch thu nhà bị thiệt hại hơn anh tài xế này nhiều. Đây là hình thức Hôi của có giấy phép, hợp lệ.

   • mười tạ says:

    cướp gì trước sau bạn cũng bị tóm.
    cướp chính quyền thì bạn có thể cướp bất cứ thứ gì và tóm bất cứ ai.

 12. Nguyet says:

  Mọi người tham khảo một bình luận của chủ Blog Lý Toét nhé

  Dear all !
  Trong vụ này, tớ không nghĩ là anh tài xế cố ý, ảnh chỉ đua tốc độ mà chạy ẩu.

  Luật lá ở xứ ta khiến người trong cuộc hành xử khác thường,

  Tài xế lỡ làm bị thương thì cán chết luôn bởi vì 1 mạng người chỉ tối đa là 500 triệu, còn nuôi một bệnh nhân thì tiền tỷ không phải là giới hạn cuối cùng.

  Tài xễ xe chở bia cũng khuyến khích người đi đường “hôi của” vì làm như vậy có lợi cho nhà xe hơn. Nếu không có ai “hôi của” giùm thì bảo hiểm chỉ bồi thường chỗ bị vỡ. Phần còn lại nhà xe phải lãnh vì chủ hàng dứt khoát không nhận vì đó là phế phẩm.

  Nếu chia tổng số bia làm 3 phần
  (1) phần bị vỡ
  (2) phần rơi nhưng chưa vỡ
  (3) phần còn lại trên xe

  Chỉ có (3) mới được chủ hàng chấp nhận. Nếu gộp (2) chung với (3) thì xem như chủ hàng không chấp nhận cả lô hàng. Gom (2) gộp chung với (3) bảo hiểm chỉ đền bù (1) là giết nhà xe. Do đó, tài xế khuyến khích người đi đường lượm giùm (2) để thiệt hại thuộc về họ là ít nhất.

  • NôngDân says:

   Ủng hộ góc nhìn của Lý Toét!.
   + Theo quy định tại Thông tư 126 và các quy định của pháp luật có liên quan về trách nhiệm chủ phương tiện và cơ quan bảo hiểm. Đã có quy định khi tai nạn giao thông xảy ra, chủ xe cơ giới phải có trách nhiệm: “Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết, tích cực cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tai nạn….”
   + Trường hợp này thì không cần thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm, các anh cứ căn cứ vào Video và các bài viết đầy trên Internet mà tính tổn thất và giải quyết bồi thường, nhá!. Gọi công an khi xảy ra tai nạn, xin các anh đi! được giữ mươi tiếng trong đồn CA để đợi điều tra làm rõ à? Có khi tài xế “ân hận quá tự chết” thì sao?.
   + Xã Hội đã loạn chuẩn, gậy ông đang đập lưng ông!. Tàu biển thì thích đắm, nhà xưởng lại thích cháy, xe lại thích gây tai nạn… Tất cả là vì, thấy bảo hiểm vẫn hơn!!!. Nhân quả là ở đấy!.

 13. Dân gian says:

  Lãnh đạo tuyên huấn T.Ư triệu tập cuộc họp đảng bộ, phổ biến nghị quyết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”. Hai đảng viên ngồi dưới thì thầm vào tai nhau: – Gái thì ai chả thích, nhưng làm như ổng thì gấu nhà tớ giết chết tớ ngay! – Nhưng nghị quyết có bảo ta làm điều ấy đâu? – Thế đạo đức gồm những cái gì? – Ừ thì gồm cả xấu cả tốt…

 14. levinhhuy says:

  Những vụ hôi của sau khi xảy ra sự cố giao thông như ở bùng binh Tam Hiệp hồi đầu tháng này đã thành phổ biến, nó trở thành ẩn dụ tiêu biểu cho xứ mình:
  Xe đánh ngoặt tay lái gấp, khiến những thùng bia rơi xuống đường –> Đất nước chuyển mình đổi mới, có những hà hổng khiến lợi ích vương vãi trên hoạn lộ của ai đó.
  Người đi đường xúm vào tranh nhau hôi của, phấn khởi như đó là của trên trời rơi xuống ban cho mình, họ tranh thủ thu gom càng nhiều càng tốt –> Các quan tham thi đua bóp nặn của công, mạnh ai nấy ăn, ăn lấy ăn để, có ông bự nọ thành lập Vinashin, khác gì cha nội kia lấy cả xe ba gác ra để tróc bia.
  Người đi đường tốt bụng, người lái xe, phụ lái kêu gào van vỉ, mặc kệ, chẳng ai nghe, thậm chí có kẻ còn định hành hung khổ chủ –> Những tiếng nói phản biện nhanh chóng bị dập tắt, bằng pháp luật chuyên chế của kẻ mạnh.
  Suốt cuộc trấn lột tập thể diễn ra ngang nhiên trên đường phố đó, không hề thấy sự xuất hiện kịp thời của lực lượng công an –> Tham nhũng diễn ra, ai cũng biết, nhưng không ai bị pháp luật phanh phui để trừng trị.
  Tấm băng-rôn “xấu hổ” tại hiện trường vụ “hôi bia” đã được công an phường tháo gỡ, để “giữ vẽ mỹ quan cho đô thị” –> Các trang web bị hark, đánh sập, các bài trên báo bị tháo gỡ, để khỏi làm ảnh hưởng đến hình tượng thiên đường của CNXH.
  Và cuối cùng, người lái xe phải gánh chịu khoản bồi thường cho 1.300 thùng bia, khoảng 400 triệu, có lẽ anh phải cày cả chục năm mới trả được món nợ –> Thôi, không thèm nói nữa, ngứa gan lắm rồi!

 15. battri says:

  Chào Bác Dove, từ mấy hôm nay khong thấy Bác lên tiếng , mọi người trong Hang cứ rầm rì chẳng biết Bác Dove đi đâu mà biệt tích giang hồ, nhưng không phải vì Bác tiếp tục ngâm cứu lại Chính cương 1951. Theo Em : tình trạng bết bát về Văn hóa – Xã Hội như hiện nay thì nên xem lại ” Đề cương Văn Hóa 1943 ”
  Rất vui khi thấy Bac Dove xuất hiện lại trong Hang.

 16. […] gòn tiếp tục tố cáo quan chức tham nhũng vi phạm pháp luật (Lê Hiền Đức). – Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không? (Hiệu Minh). – Top phát ngôn gây sốc của quan chức Việt năm 2013 (KT). – Không […]

 17. xanghứng. says:

  Ông Cua đặt vấn đề: “Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không? Câu trả lời là Yes, We Can – Vâng, Chúng ta có thể. Làm từ bây giờ, ngay sau khi đọc xong entry này.”

  Đồng ý với cụ – Vâng, chúng ta có thể, trên Lý Thuyết !

  Nhưng nếu chỉ bằng cách: “Nếu ai từng chót dại tham chút hãy dừng lại. Chưa đụng tới của gian bao giờ nên cố gắng phát huy, hãy làm gương cho người xung quanh, cho con cháu, cho gia đình, cho cấp dưới, và cả cấp trên, từ gia đình đến xã hội”, tôi e rằng mức độ giảm thiểu gian tham hiện đang hoành hành dữ dội trong đời sống tại Vietnam cũng không đáng kể, cũng chỉ là cách chữa triệu chứng “Ngứa âm hộ do nhiễm nấm”, một trong những biến chứng của căn bệnh Tiểu đường.

  Nguồn gốc của nó thì có lẽ phần lớn mọi người đều rõ. Một xã hội vô thần, giả dối, vô tổ chức, bất công, bắt nạt, cách biệt giàu-nghèo đã dần tiêu diệt toàn bộ “Insulin”, một chất nuôi dưỡng Niềm tin của con Người. Niềm Tin mất, phần Người què quặt thì phần Con trỗi dậy là đương nhiên.

  Có người bảo: “cái gì cũng đổ lỗi cho lãnh đạo”. Nhưng trong cái đời sống thiếu Dân chủ ấy, mọi ý kiến đóng góp tích cực đều bị bỏ sọt rác, tội ác, ăn cắp và bạo lực được dung dưỡng thì ai sẽ là người thay đổi hiện trạng tồi tệ ngày nay ngoài nhà cầm quyền ?

  Trong gia đình, tất nhiên khi có điều kiện, mọi người đều cố gắng hết sức để bảo vệ con cái bằng khả năng của riêng mình, dậy dỗ chúng, lôi chúng tránh xa cái ác, cho chúng một môi trường giáo dục, sinh hoạt lành mạnh hơn. Nhưng lúc nào đám này cũng chỉ là thiểu số.

  Ông Ngô Đình Nhu, trong một phát biểu tại Đại hội văn hóa quốc gia, 11/1/1957 có nói:

  “…Chủ thuyết Nhân vị của tôi đặt nền tảng trên quan niệm tôn trọng phẩm giá Con Người và đẩy mạnh sự phát triển đến mức độ cao nhất. Quan niệm này ở ngay trong Truyền Thống dân tộc Việt Nam”.

  • Dove says:

   Hi !!!

   Thật đáng mừng vì lão xanghứng đã bỏ chút thời gian đọc “Chính đề VN”. Quả tình là chẳng bỏ công Dove đã liều thân chịu ném đá để giới thiệu. Hãy chịu khó đọc nốt “Chính cương 1951” nhé. Như thế gọi là thông tin để cùng tiến bộ theo đúng tiêu chí của VOA đấy.

   À hôm vừa rồi, Dove đọc báo trên phi cơ, tình cờ nhìn thấy hình Kahaunaele. Nàng đang đi vật vờ giữa các đống đổ nát của thành phố Tacloban sau bão Haiyan. Có tin mừng đấy! Thấy bụng đã lùm lùm. Hóa ra nàng đã kiên cường vượt lên số phận, đạp lên siêu bão và biến đổi khí hậu để cố gắng hoàn thành trách nhiệm duy trì nòi giống.

   Đáng khen cho nàng!

   Tiện thể khen luôn cả lão xanghứng, rồi tế nhị lưu ý lão ấy quan tâm chia xẻ với Kahaunaele một phần trách nhiệm.

   • xanghứng. says:

    Quý hóa quá , đội ơn cụ Dove đã quan tâm !

    Nhưng có lẽ do mắt kèm nhèm nên cụ nhầm rồi, Kahaunaele của tôi vẫn ở Oahu – Hawaii cơ. Nàng vẫn chăm chỉ mút Poi và nhảy Hula với cái bụng thon gọn.

    Thời gian gần đây, cảm thấy cái già nó xồng xộc đuổi theo nên tôi tranh thủ tận hưởng món “Si” đến nỗi quên béng cả “chính cương 1951” và “Chính đề VN” của cụ Nhu. Nhờ chui Hang và may mắn được bạn già là Dove nhắc nhở nên tôi có đọc và nghiền ngẫm lại. Nhận thấy có nhiều điều Dove già nói đúng, nhưng vì lú lẫn nên tôi đã phản đối cụ.

    Giữa cái mớ bòng bong hiện tại, răng không còn chắc nhưng …vẫn bền nên tôi lại quay về với “tứ khoái” cho vừa sức cụ ạ.

    Rất mong có dịp cùng cụ nhắm chả Rươi và…nói tục.

    • Dove says:

     Nhầm thật à? Chẳng nhẽ!

     Căn cứ mô tả của cụ xanghứng và tranh vẽ của họa sĩ X (xin lỗi vì quên tên) thì thấy đúng mà.

    • xanghứng. says:

     Nhầm thật, nhầm to cụ ạ !

     Nghe cụ nói vậy đâm ra tôi lại nghi ngờ.

     Khi nào thật tỉnh táo, Dove thử nhớ lại có phải khi “con Phoenix phục sinh” của cụ bay qua vùng thời tiết xấu làm Dove chóng mặt, nhắm mắt vạch váy nó ra xem rồi tưởng nhầm đấy là váy của bà Loretta Sanchez không nhé ?

    • Dove says:

     Mặc dù si Mác-Lê, nhưng Dove là một lão già có trí tưởng tượng phong phú. Khi lão xanghứng nói đến con Phoenix XHCN phục sinh, thì Dove tưởng tượng ra ngay cảnh mình cưỡi nó, như Jake Sully cưỡi con rồng chúa Turuk trong phim Avatar.

     Vậy nếu như Jake Sully được phong làm Turuk Makto, thì nhẽ nào Dove lại không tự nhận là Phoenix Makto?

     Đáng tiếc là con Phoenix của Dove khốn khổ hơn con rồng chúa Turuk của Jake nhiều lắm, bởi nhẽ Dove nghịch nghợm đến ghê cả người. Mặc dù lão xanghứng đã bé cái nhầm, bởi nhẽ trong huyền thoại từ Tây sang Đông, hay ngược lại từ Đông sang Tây làm gì có chuyện Phoenix mặc váy, mà nó chỉ có lông thôi! Cho nên Dove dù sân si cũng chẳng có váy đâu để mà vạch, thế nhưng vặt lông đến lòi cả phao câu của nó ra lại là sự thật.

     Theo Dove thì Phoenix XHCN vô cùng hổ thẹn vì phải bay lượn với cái phao câu trụi thùi lũi. Nghe đồn là bác Cả Trọng “nhà mềnh” cũng bực mình lắm, nhưng tạm thời chưa động đến Dove vì “ngại đụng chạm”. May mà sự việc chưa đến tai đồng chí X.

     Còn bà Lorreta Sanchez, à mà suýt nữa thì quên cả bà thứ phi Ỷ Lan English của ông Võ Văn Ái nữa, Dove thừa biết chả hay ho gì hơn đồ nhà. Chẳng hơi đâu tốn công sức và đối mặt với nguy cơ làm cho Hang Cua bị xuống cấp thành hang ba khía, vì thế Dove nhường cho lão xanghứng. Nếu tò mò đến mức ko thể cưỡng lại được thì cứ đi mà vạch váy họ tuy theo sở nguyện tham và si.

     Chả đến lượt sân đâu, vì căn cứ phong cách nhân quyền thì mấy bà này có vẻ thoáng lắm.

     Cả đời vướng vào tham, sân, si rồi, sang năm lại vướng vào sao Thái Bạch. Dove đang tính chuyện vào chùa một năm để tẩy bụi trần và ngồi viết sách, những mong các cháu khí tượng đọc chăm chỉ rồi lên đài múa may chuyên nghiệp hơn. Khi thu xếp công việc xong, thế nào cũng tổ chức một buổi ngồi nói …”éo” với ông bạn già xanghứng.

 18. Ngự Bình says:

  Đọc entry của bác Tổng Cua, tôi hấy việc dùng chữ “Tham” trong “tham, sân, si” để giải thích chuyện lấy bia của người có vẻ hơi ngượng ép.

  Chữ “tham” (desire) trong “Tham, sân, si” không có nghĩa là tham lam (greedy), mà là lòng ham muốn, say mê, muốn được thỏa mãn, mong được khoái lạc và danh vọng. Chữ “Tham” trong Phật giáo không mang tính đạo đức. Phật giáo coi “tham” (desire) là một trong những nguyên nhân đưa đến đau khổ cho cá nhân nên kêu gọi diệt “tham” (sân si) để giải thoát cá nhân khỏi khỏi đau khổ. Khi diệt được “tham, sân, si” là có thể tới “niết bàn.” Nhưng ở đời đâu mấy ai đạt được “niết bàn.” Trong khi ấy, ở xã hội tư bản, tham (desire) là điều kiện để phát triển kinh tế cũng như khoa học và kỹ thuật. Như vậy diệt “tham, sân, si” rất khó thực hiện, và có khi là không tưởng.

  Vấn đề “hôi bia” có lòng tham trong đó, nhưng nguyên nhân chính là thiếu ý thức tộn trọng tài sản của người khác, như ý kiến của bác Hà Linh. Thực tế là nhiều người có lòng tham (buôn bán gian lận, không công bằng) nhưng không nhất thiết vi phạm quyền sỡ hữu của người khác. Ngoài vấn đề giáo dục và luật pháp, sự để cao tập thể và công hũu (mọi sự là của . . . chung) và coi nhẹ quyền quyền tư hữu có thể khiến người dân không có ý thức về quyền tư hữu và tôn trọng quyền tư hữu.

  • says:

   1. Tham: ưa muốn, ham mê, đắm say, thích thú, cố giữ, keo kiết, ưng được thỏa mãn, mong được khoái lạc, danh vọng,…

   2. Sân: chán ghét, giận dữ, thù hận, nóng nảy, chống trả,…

   3. Si: ngu dốt, đần độn, lầm lạc, thành kiến, giáo điều, cuồng tín, mê tín,…
   là những nguyên nhân gây ra bất hạnh, phiền não và ưu tư cho con người.

   Kinh Tham Sân Si
   HT. Thích Thiện Châu dịch từ Pali Text.

   • Tịt mù says:

    Hihi, 2 Bác lấy kinh phật ra mà định nghĩa cho hang cua thì cũng như… lấy tàu ngầm kilo ra đua formula 1 thật.
    Lên án cái tham là tham tiêu cực chứ tham kiểu “tham công tiếc việc” thì sao? Chả lẽ người ta tận tụy với công việc là xấu. (Bà Kim Tiến là trùm về tham công tiếc việc, vẫn thấy bà cứ cần mẫn, tận tụy đến Tịt mù cũng còn thương chứ nói chi bác Cả T.)
    Nói túm lợi, ai mà không có tham sân si, hỉ nộ ái ố thì chắc chắn … không phải là con người. Nhà Tịt mù có cái bàn ủi LX tròn trèm 20 năm vẫn chạy tốt, nhìn nó cũ rích, đế ố vàng ố đen nhiều lúc muốn nó hư để được dịp mua cái mới nhẹ hơn, model hơn, thậm chí tạo công ăn việc làm cho người khác nhưng nó cứ tận tụy như thía thì biết làm sao. Tốt quá cũng chưa chắc là tốt.

    • says:

     Từ trước đến giờ tôi chỉ biết chữ Tham là Tham lam, lần này vào Thư Viện Hoa Sen đọc mới biết chị NB nói đúng. Đa số Phật tử chỉ hiểu Tham là Tham lam mà thôi. Một số Từ Điển Phật Học Việt Anh cũng bị lầm.

     Tôi chưa thấy đồ LX nhưng nhà chị tôi còn chiếc xe đạp Phụng Hoàng TQ, kỹ niệm một thời . Bao năm rồi nó vẫn còn chạy được, không sao cả . Không biết đễ đâu, dung bên hông nhà, không khóa, cũng vẫn còn đó, không ai lấy.

 19. huyen says:

  No , Never nhé Bác Cua . Dù cho nứơc Việt sau này may mắn có giàu lên như Singapore thì tình trạng tham và hung hăng vẩn không giảm .
  Đành rằng ở đâu cũng có kẻ tham và hung hăng nhưng vấn đề là nhiều hay ít và chínhquyền giải quyết ra sao ? Chứ kiểu Ný Nuận của nhiều ngừơi Việt ( dân và quan) NỨƠC MỸ CÒN XẢY RA CỨƠP BỐC ,THAM NHŨNG chứ nói gì VN.
  Khi họ nói câu này thì lại mâu thuẩn với quan điểm chính trị của họ , một mặt rêu rao xã hội Mỹ là tăm tối ,bất công ngừời bốc lột ngừơi thậm tệ. Họ bảo rằng giới quan chức Mỹ vơ vét hết tài sản của dân .Vậy thì tham nhũng sẳn rồi , và xã hội Mỹ thối nát mà xã hội ta tốt đẹp hơn vạn lần nhưng khi cần bào chữa thì lấy Mỹ ra làm đối tựơng so sánh ?

 20. Triêu Dương says:

  Em thì có ý kiến hơi khác bác Tồng Cua một chút về quan niệm cổ điển “Tham, Sân, Si” được răn dạy trong phật giáo. “Sân” và “Si” thì đương nhiên là không tốt rồi, cần phải tránh.

  Còn “Tham” thì có mặt trái và mặt phải của nó. Lý luận xưa chỉ nói “Tham” là khởi nguồn của tội ác, cần phải tránh. Nhưng em xin hỏi nếu con người không có “Tham” là cái ham muốn “được”, “được hơn nữa” thì làm sao bản thân, gia đình và xã hội có động lực để phát triển. Vấn đề trong một xã hội văn minh công bằng, là làm sao mỗi người trên con đường theo đuổi cái ham muốn “Tham” của mình, thì không chèn ép, đạp lên lợi ích của người khác bằng mọi giá để đạt được sở nguyện của bản thân, mà bằng cố gắng nỗ lực lao động sáng tạo của mình để đạt được cái “Tham” của mình một cách lương thiện,

  Vậy theo em, “Tham” một cách chính trực, trong xã hội dân chủ văn minh, chính là động lực để phát triển. Còn ở xã hội VN mình thì làm gì có “dân chủ, văn minh”, nên các quan tham mới lộng hành như vậy, dân đen chỉ a dua theo đúng theo cách dân gian mà bác Tổng Cua đã nhắc lại là “đi mót, đi hôi” vậy thôi. Muốn xã hội mình tốt lên, phải thay đổi chế độ xã hội, phải đuổi được (“tóm cổ, cạo đầu””) các quan tham chóp bu trước, chứ kêu dân lành đừng “Tham” trước tiên thì chỉ tạo thêm nhiều cơ hội cho bọn quan tham kia nó cười khẩy, tiếp tục lộng hành ăn cướp “của chùa, của dân” thôi.

  • Nguyễn Thắng says:

   Hai khái niệm Tham lam và ước muốn hay ham muốn khác nhau. Tiếng Việt có vấn đề ở đây. Tham lam không thể là động lực phát triển. Nhưng ước muốn vươn lên thì có thể.

 21. Dove says:

  Có lần Dove, đọc ở đâu đó rằng:

  Tham là: ham muốn cái ko phải là của mình.
  Sân là : cáu tiết khi ko được toại nguyện.
  Si là : đam mê đến mức lú lẫn.

  Phật giáo cho rằng tham, sân, si là tam độc làm phiền não và làm lú lẫn trí tuệ, bởi vậy chủ trương diệt tận gốc tham, sân, si.

  Tuy nhiên, với Dove thì cái thuyết diệt tham. sân si chỉ đáng để mang ra dạy mấy ông sư hổ mang như Lỗ Trí Thâm thôi. Trong Hang Cua, chắc là lão Tịt “nhà mềnh” thấy cũng bổ ích cho nên theo lời Tép, thỉnh thoảng lão ấy rời hang lên am tu.

  Riêng Dove, với kiến thức vá víu về lý thuyết tập mờ và bất đối xứng thông tin thì nhận thấy rằng tham. sân, si cũng đồng thời là những bản chất gốc góp phần làm nên giá trị đích thực của con người. Có 3 ví dụ để minh chứng:

  Tham lam như Bác Hồ: ham muốn tột bậc là đất nước được tự do, dân có cơm ăn áo mặc, được học hành (đều là những thứ ko thuộc về Bác)

  Cáu tiết như Roosevelt: Nhật Bản ko những chà đạp ham muốn hòa bình của Chú Sam mà còn đánh Trân Châu Cảng nên Roosevelt đã nổi khùng quăng nặng, đi vài bước làm gương để khích tướng mở mặt trận Thái Bình Dương.

  Si như Galileo Galilet: bỏ “minh thuyết” địa tâm để si mê “tà thuyết” nhật tâm. Dù bị tòa án dị giáo xử khoan hồng, nhưng vẫn cứ lú lẫn: “Dù sao thì trái đất vẫn quay”.

  Vậy, vấn đề ko phải là diệt tam độc mà là định hướng tham, sân, si.

  Tuy nhiên, nếu bác Cả Trọng “nhà mềnh” định hướng thì chư vị nên thận trọng. Cái lú Mác-Lê đời tiền Stalin cho đến hậu Mao của bác ấy thì nay đã rời khỏi lãnh địa của lý thuyết tập mờ mà bước ra minh bạch rõ ràng như trắng với đen rồi.

  • NôngDân says:

   + Đấy có Dove comment là mọi người rõ ngay, Sâm : là cáu tiết, là giận, là tức, là ghét. Thế Dove có thấy Sâm hay xấu hổ ? khi Tổng Trọng đã bảo Thầy Trò Đường Tăng đến đất Phật mà còn làm chuyện xấu đó là đi ‘hổi lộ’. Chắc chắn nhiều Phật tử sẽ thấy Sâm, khi nghe Tổng lú phát biểu.
   Từ xưa các cụ nhà ta thường nói kẻ dại để …., người khôn xấu hổ, Nông dân tớ đoán Dove cả Sâm lẫn xấu hổ !.

   • HỒ THƠM1 says:

    Thấy lão NôngDân cứ … “sâm” đi “sâm” lại là tui cũng đã thấy … ‘sân” rồi 😛

    Tầm tổng hợp văn của cụ Lú chỉ đủ để “ngâm cứu” Mác Lê kinh và đọc … truyện tranh nên mới hiểu chi tiết “hối lộ” của Đường Tăng trong tác phẩm Tây Du ký của Ngô Thừa Ân như thế!
    Cụ Lú là “trùm” triết học phát xít…. ý lộn… triết học Mác xít, chỉ lui cui nghiên cứu triết học Mác Lê, nên không hiểu đến triết học Phật giáo trong Tây Du ký! Cái chi tiết “hối lộ” của Đường Tăng trong tác phẩm Tây Du ký, bao hàm ý nghĩa ” Tham sân si ” luôn tiềm ẩn ở mọi lúc, mọi nơi trong Con Người, nên cần cảnh giác và tự giác ngộ để đạt đến cõi thiền, cụ Lú là nhà chính trị Mác xít lại … vui miệng “vác” hình ảnh ấy để minh họa cho nạn tham nhũng hiện nay thì hết chỗ để cười!

    Nhưng dù sao… có cụ Lú phát ngôn cũng thư giãn yêu đời được ít nhiều, nhất là trong lúc toàn dân ta đang hì hục xây dựng CNXH cho đến hết thế kỷ này!

    Cụ Lú thẳng thắn … vạch trần đồng chí Đường Tăng tham ô hối lộ, nhưng lại rất đồng cảm và chia sẻ nổi buồn … hoa phượng của đồng đội: ( Thư giãn được phát nữa nhá!)

    “Các bác nhìn Bộ trưởng Y tế có khổ không? Rất là đau khổ, buồn rười rượi. Có nhiều cái nằm ngoài tính toán, những việc rất đau đầu không đáng có”.

    Nghe xong, chẳng biết bao giờ mới hết … “sân” ! :mrgreen:

  • Kim Dung says:

   Dove cứ nhắc đến anh Tịt “nhà mềnh” khiến Tép thấy nhớ quá lại phải vào comm. Ko hiểu ảnh lên núi tu tiên sao lâu thế chưa hạ trần giới, khiến Tép thấy hẫng hụt quá. 😀 😛

   Tịt ơi Tịt hãy về Hang
   Hai ta sẽ lại chàng, nàng sánh vai
   Khi đối rượu khi chuyện hài
   Khi cười khúc khích, khi nài đối thơ
   Khi buồn thì nhớ thẫn thờ
   Khi vui Tép lại làm thơ “ghẹo” chàng
   (Lẩy Kiều cho Tịt nghe đó) 😀 😛 😳

   • xanghứng. says:

    Thông qua “nhà ngoại cảm” xanghứng, anh Tịt “nhà mềnh” gửi lời nhắn đến Tép, nguyên văn:

    Cầu Đôi mà tháp cũng Đôi *,
    Dễ chi Tịt – Tép mà rời được sao.
    Dù nay ở tít non cao,
    Ngày nào cũng chén Tép xào với…dưa !

    * hình như ở quê Hồ Thơm.

    • HỒ THƠM1 says:

     Hị hị… “Nhà ngoại cảm” Xang Hứng không khéo lại đi theo … “Cậu Thủy” đấy!

     Tháp Đôi đứng cạnh cầu Đôi / Quanh năm quấn quýt như … Riu với Tịt! Có lẽ là quê của Tịt Tuốt Đại sư đấy!
     Thật tự hào khi quê tui có cụ Bá … Triệu Tử Long, có anh hùng… liệt sĩ “lấy thân chèn pháo”
     ( Hay bị “pháo chèn” !!??) Trương Duy Nhất! :mrgreen: :mrgreen:

   • TC Bình says:

    Lão Tịt Tuốt nhờ Lang Bình nhắn với nàng Tép:

    Tép ơi Tép, lên am với Tịt
    Hai ta cùng trọn kiếp tu tiên
    Dùi vàng-mõ bạc đêm đêm
    Chuông đồng-chày ngọc liên miên cả ngày
    (Có lên không thì bảo 🙂 )

    • Kim Dung says:

     Cái Lão TC Bình này
     Thơ hay thì thật là hay
     Mà sao nghe lắm men say phàm trần
     Lúc mõ bạc, lúc chuông đồng
     Dùi vàng chày ngọc lại lồng tu tiên
     Không lên thì chẳng bõ phiền
     Mà lên tu… hú một miền lạc hoan
     Thôi nhường cho lão kẻo oan
     Tép xin dưới đất làm “trang … bà già” 😀 😛 😳

 22. Hiệu Minh says:

  Kể chuyện nước Nhật, nước Mỹ

  Chị Thanh Hà bên McLean vừa đi chơi bên Tokyo về. Sắp đến giờ ra sân bay còn cố đi shopping. Loạng quạng thế nào rơi mất cái ví. Thế là mất cả tiếng không về được khách sạn. Nhưng chị vẫn báo cảnh sát với tia hy vọng bằng 1%.

  Ra sân bay Narita, chị nhận được cú điện thoại, ví của bà đã tìm được. Người ta nhặt được đem nộp cho cảnh sát. Trong còn nguyên vẹn. Hú vía.

  Lão Cua đi chơi Las Vegas và bỏ quên trên sân bay một chiếc ba lo trong đó có máy ảnh Canon, máy quay, ống kình, có cả hai hộ chiếu của hai thằng cu, có địa chỉ nhà, giá khoảng 2000$ toàn bộ. Về DC cũng báo bên Airlines. Và đến hôm nay sau 4 năm vẫn chưa có ai báo là nhặt được 🙂

  Người xấu, người tốt ở đâu cũng có, vấn đề là đông như quân Nguyên ra hôi bia đổ thì có vấn đề.

  • huyen says:

   Ný nuận cùng đinh. Hết Bác Nú lấy Tây Du Ký ní nuận ,nay Roasted Dove lấy kinh Ný Nuận cùi bắp .
   Hiểu biết sâu thì lý luận khác ,có cái nhìn khác ,nhưng với mớ Ný thuyết ….nên Ný Nuận giống bác Nú

  • Hòa Phan says:

   cũng may cái thằng nhặt đc ba lô của bác Cua ở sân bay McCarran k gửi thư cho bác chê… đồ ít. chứ như cháu mới hôm trước nhặt được cái ví chứa giấy tờ, bèn up lên facebook thông báo. mấy ngày sau thì chủ nhân chiếc ví tới lấy đồ. không những đã không cảm ơn mà còn cằn nhằn sao trong ví chẳng còn đồng nào nữa chứ, cứ như bóng gió cháu lấy hết tiền rồi ấy. mà bác Cua cũng còn may, tới Las Vegas 4 năm trước rồi, chứ trễ hơn chút, tới trúng đợt kỷ niệm 100 năm thành lập thành phố thì có khi ba lô đang đeo cũng mất ấy ạ.

 23. […] gòn tiếp tục tố cáo quan chức tham nhũng vi phạm pháp luật (Lê Hiền Đức). – Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không? (Hiệu Minh). – Top phát ngôn gây sốc của quan chức Việt năm 2013 (KT). – Không […]

 24. Duy Trí says:

  Bác HM ơi, như ai đó đã nói ” nhận thức là một quá trình”. Quá trình này xảy ra theo điều kiện nhiệt độ, áp suất, chất xúc tác và cả nồng độ của chất nữa.Tùy điều kiện trên mà nó cho ra các sản phẩm khác nhau.Thậm chí sinh ra những sản không kỳ vọng. Vấn đề là phải thay đổi điều kiện phản ứng thôi bác HM à. Giống như giờ này bác muốn có tia nắng ấm áp của Sài gòn nơi bác ở, Virginia thì là chuyện khoa học giả tưởng giống như truyện Tàu Đường tăng biểu lộ từ bỏ vật chất để nhận Kinh vậy đó. Ai đó đã hiểu nhầm là hối lộ.

  Thật ra sản phẩm của quá trình phản ứng đôi lúc cũng có một vài phần trăm là sản phẩm mong muốn. Như lịch sử đất nước ghi nhận Phật hoàng Trần Nhân Tông, từ bỏ ngai Vàng giống như Thái Tử Tất Đạt Ta con vua Tịnh Phạn. Một người dân nghèo khó bán vé số dạo ở Long An trung thực như truyện hoang đường giao mấy tờ vé số trúng giải đặc biệt cho người thợ hồ mua chịu chưa thấy mặt tờ vé số ,…Tóm lại vấn đề là hệ thống của bác An ?

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, nhận thức là một quá trình. Thuyết nào cũng đồng ý như vậy. Nhưng quá trình nhận thức ra cái sai lâu quá thành ra không có nhận thức 🙂

 25. D.N.L. says:

  Tham sân si là 3 tội hàng đầu theo quan điểm đạo đức của Phật giáo.Điều đó là chân lý đến
  mức không thể chối cãi gì được,thế nhưng ở đây có thể mạo muội góp ý thêm.
  Nói chung,tham là khởi đầu của 2 tội kia.Tuy thế SÂN (giận) thì có lẽ không phải nhất thiết là
  do tham mà ra.Con người cũng dễ sân khi thấy sự bất công,điều phi lý,việc bất nhân vô đạo
  v.v.bày ra trước mắt mình thì trong trường hợp đó Sân là TỐT với ĐIỀU KIỆN là phải tìm ra
  cách nào đó để giảm thiểu những tình huống nói trên,không cho sân có thể nhân đó mà gây
  ra hậu qủa hay ảnh hưởng nguy hại cho cá nhân và cho cộng đồng !

  • Hiệu Minh says:

   Giận do tham mà ra 🙂 Bởi giận không lấy được nhiều bia hôm đó, rồi giận vì hắn cũng chức tước như mình mà sao hắn kiếm nhiều hơn, giận quá 🙄

 26. Trung says:

  Tôi muốn nói ở khía cạnh khác của vụ hôi của này. Đa số mọi người đọc tin tức đã bị cuốn vào hình ảnh xấu xí khi đám đông xúm vào hôi của nhưng ít ai xem kỹ đoạn video anh tài xế vào cua như thế nào, có 1 người đi xe máy đã bị bia văng vào người và ngã. Vậy ta thử đặt câu hỏi nếu đó không phải là xe chở bia mà là chở khách thì sao ? Người bị ngã trong video ảnh hưởng đến tính mạng thì thế nào ? Vậy mà anh tài xế lên báo nói cứ như mình là nạn nhân của đám đông vậy. Anh ta là nạn nhân của chính mình thôi và thật may mắn là những người tham gia giao thông không là nạn nhân nghiêm trọng của anh ta cả!
  – Về phương diện vận tải: Không xếp hàng hóa vận chuyển chắc chắn, để bia bị văng ra khỏi thùng gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.
  – Về nghề nghiệp lái xe : Không đủ kỹ năng để điều khiển xe.
  Đám đông tham bia vậy anh tài xế đó tham cái gì ?

  • lv says:


   Thời buổi loạn lạc .Một CB Đoàn TP HCM đã trở thành thằng cướp giật .Nhục cho một kiếp người !Nhục cho một gia đình có một thằng con là thằng cướp giật .

   • lv says:


    Một NN ko chính danh đi từ ăn cướp mà lên thì Xã Hội ko bị hỗn loạn bởi cướp bóc mới là chuyện lạ .Giờ này khắp Đất Nước toàn một lũ cướp .Hết Cán Bộ Đoàn TNCS HCM ăn cướp lại đến Công An mặc quân phục ăn cướp trắng trợn ở Hà Nội giữa thanh thiên bạch nhật .Nhục cho một kiếp là CA .Một kiếp ăn cướp .Bác TC thấy nội dung ko hợp lí thì xoá giúp em cảm ơn .

    • lv says:


     Tôi ao ước có một ngày người dân VN ko còn hèn nhát vốn dĩ xưa nay là vậy .Dân Tộc Việt Nam sẽ có một ngày ngẩng cao đầu như các DT khác trên TG .Tôi đã từng chứng kiến cuộc CM Nhung nổ ra ở Tiệp Khắc .khi ấy tôi và những người bạn VN đã từng mong sẽ có một ngày con người VN ko còn hèn nhát .chịu chấp nhận thân phận nhục nhã cúi đầu ,nhục hơn cả một kiếp người là nô lệ .Sự thực thì ngày hôm nay đã hơn 24 năm ngày CM Nhung mà người VN sống như thế nào thì chúng ta cũng đều đã biết .Cụ Hữu Loan tác giả của bài thơ nổi tiếng về hoa sim tím đã từng nói chúng ta sống ko bằng thời nô lệ cho Pháp .
     Hôm nay chúng ta lại một lần nữa chứng kiến Dân Chúng Ukraina nổi dậy làm cuội CM mang lai lợi ích cho Dân Chúng Ukraina .Họ chỉ ước ao được sống bình thường như người dân của Cộng Đồng Chung Châu Âu .Môt ước mơ đơn giản là có một cuộc sống dân sự .
     Còn Việt Nam chúng ta ư?Các bạn trẻ đã cố gắng hết sức mình vượt qua sự sợ hãi và sự bạo lực của lũ côn an ,côn đồ hay nó chính xác lũ xúc sinh thời hiện đại .Thời đại Internet những kẻ cuồng ngu ko thể chê đậy hanh động xấu xa bỉ ổi của mình .Tất cả mọi tội ác ,mội hành động mam di ,mọi rợ sẽ được phơi bày cho cả Thế Giới xem .Nhục cho một kiếp làm người đó .

    • PVNhân says:

     Tôi trân trọng với phát biểu của lv…bởi chính tôi cũng nghĩ như thế…..

    • Hồ Tại Thiên says:

     Tôi hoàn toàn không trân trọng bạn lv chút nào khi bạn phán thánh tướng thế nầy: “Tôi ao ước có một ngày người dân VN ko còn hèn nhát vốn dĩ xưa nay là vậy”.

    • người lang thang says:

     Những ai đang sống ở nước ngoài cứ khoe can đảm là lẽ thường tình . Nếu can đảm sao không về nước để đối đầu với hành động dã man của kẻ cầm quyền , lại chạy khỏi đất nước
     để giữ ”độc thiện kì thân”?

   • lv says:

    @Hồ Tại Thiên ,
    Việc trân trọng hay khinh thường người khác là quyền của cá nhân người ấy .
    Tôi nghĩ bác là một người am hiểu những gì tôi comm chắc chắn ko phải là thánh tướng như bác phán xét .Nếu bác thật sự ko biêt hay vờ ko biết thì tôi vẫn cứ xin nhắc lại một lần xuất sứ của comm trên .
    Cách đây cả trăm năm cụ Phan Chu Trinh đã viết 10 điều bi ai của Dân Tộc Việt .Cụ Tản Đà cũng tưng ca thán qua thơ ca
    “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
    cho nên bọn nó dễ làm quan …”Đấy là xưa .
    Còn nay ,các nhà trí thức VN đã dùng câu chữ nhẹ nhàng hơn ,ko nói thẳng tuột ra như các bậc tiền bối nữa .Cho nên ta mới thấy “đàn cừu hay bầy cừu”là chỉ dân ta thời nay hèn nhát như bầy cừu đó .Sự thực XH VN ngày nay như thế nào chắc bác hiểu hơn tôi .Tôi nghĩ bác có câu trả lời tốt hơn tôi .

    • Hồ Tại Thiên says:

     Anh LV, chuyện khinh thường một dân tộc thì không phải lúc nào cũng được phép.
     Anh đừng lấy một vài ví dụ ăn theo người nổi tiếng để chứng minh cho lời sỉ nhục của mình.
     Một bài thơ châm biếm chưa hẳn là chân lý.
     Tôi nhắc anh một chuyện xưa như Lịch sử: Tại sao chúng ta còn là người Việt?

   • lv says:

    Thưa bác Phùng Văn Nhân ,xin cảm ơn bác .Bác ạ,vào năm 1990 khi còn sống ở Tiệp .Một hôm trên đường đi BRNO (một tp của Tiêp)khi đến Hradec králové dừng xe vào Buffet để ăn khi đang ăn ,uống thì một thằng phủi Tiệp đến chửi bới ,khà khịa may có mấy người Tiệp khác nói thằng phủi mới bỏ đi .Khi ra xe thì gặp thêm hai người VN một anh thì nổ vang cả trời .Anh nói từng đi Bộ Đội ở Kămpuchia đánh đâu thắng đấy …Nhưng thằng phủi Tiệp khà khịa thì anh chạy trước ,bực thì thôi .
    Trong Châu Âu thì em đi khá nhiều rồi ,dù Tây Âu có còn kì thị thì cũng đỡ hơn Đông Âu và Liên Xô cũ nhiều .Ở Tiệp vào năm 1990 người VN từng bị đánh ở Praha và một số TP khác ,ở LX cũng vậy ,ở Đông Đức nhưng tệ hại hơn cả là ngày 6 tháng 3 năm 1991 ở Sofia thủ đô của Bulgarie CS Bulgarie đã tấn công khu tập thể người lao động VN đang sinh sống bắn chết hai người là Hán văn Bình và một anh quên mất tên .Điều đáng chú ý là tất cả các Nước như CHLB Đức ,Cộng Hoà Czech ,Pháp và đặc biệt là Mỹ cực lực phản đối hành động dã man ,mọi rợ của CQ Bulgarie ,nhưng riêng CQ Việt Nam thân yêu của những người lao động khốn khổ kia thì im phăng phắc ,nghe giải thích “chưa phải lúc”Ok để con mình bị bắn chết hết mà mình ko dám mở mồm thì có phải hèn nhát ko hả trời?!Trong tình cảnh như vậy ai là người Viêt Nam còn ngẩng cao được cái đầu thì quả thật đáng khâm phục .Những Nước XHCN “anh em”mà chúng tôi từng được học như thế khi đến Nước họ coi khinh người ViêtNam như lũ mọi rợ .Ko tin cứ kiểm chứng qua những anh em còn đang sinh sống ở các Nước ĐÂ và LX cũ xem có đúng ko .
    Còn bọn TB “giãy chết”dù là” kẻ thù”nhưng ít ra vẫn được đối xử như những người với người .
    Bản thân tôi đi làm ko hề bị đồng nghiệp kì thị .Các con tôi đến trường được đối xử đàng hoàng giống như với những trẻ em HL khác .Con cái tôi và con cái của người HL vẫn đến mhà nhau chơi ,dự sinh nhật ,hay chỉ là đến chơi bt .
    Cuối cùng tôi muốn nói người VN mới là dân kì thị nhiều nhất .Dân Nam thì kì thị Dân Bắc và ngược lại .TP thì coi người nhà quê chẳng ra gì .Người nhà quê ko biết khinh ai thì quay ra coi khinh bọn dân tộc thiểu số .Đấy là người VN với nhau ,còn nếu người Nước Ngoài mà sống ở VN tôi tin khó mà sống nổi trong một XH tồi tệ như vậy .Ai dám ngẩng cao đầu về những thành tích này ?Xin khâm phục nhé .

   • lv says:

    Anh Hồ Tại Thiên ,lúc đầu tôi nghĩ anh là người hiểu biết và biết người ta nói gì .Nhưng anh càng nói thì nó lại càng chứng tỏ anh có cái đầu quái thai đấy .Tôi ko còn gì cần phải đối thoại thêm với người có cái đầu quái thai cả .Chấm hết ở đây .Nếu ở bên FB thì anh ko đọc được gì tôi viết đâu ở đây tôi đành chịu .
    Chào tất cả Hang Cua .

  • Lang thang says:

   Bác Trung ui, cái khía cạnh mà bác nêu nó bằng sao được nghìn cái cạnh kia cộng lại, hở bác?

   • Trung says:

    Thì trong bài này tác giả muốn nói đến mỗi con người hãy kìm nén cái Tham, Sân, Si mà. Anh tài xế cũng là 1 phần tạo nên đám đông đấy chứ, muốn cái đám đông ấy tốt lên thì bản thân anh ấy cũng cần phải tôn trọng mọi người đi trên đường và tôn trọng cái công việc mình đang làm để kiếm sống đã.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   “…một người phụ nữ đã rất ân hận khi bị đứa con gái hỏi: “Mẹ lấy bia làm gì khi nhà mình không ai uống?”. Người phụ nữ này lấy bia như vô thức, như bị đám đông lôi kéo, trước sự chứng kiến của con mình. Nhưng khi bình tĩnh lại, bà biết mình đã phạm sai lầm. Bà đã nói: “Tôi thật sự nhục nhã và thấy mình không còn tư cách để giáo dục con nữa”. Lê Thanh Phong (Báo Lao Động, 11.12.2013)

   • chinook says:

    Vụ lấy Bia thực “muỗi”. Giá trị món đồ chẳng là bao. Hơn nữa đây chỉ là “phạm tội cơ hội”.

    Nếu exm các Doanh nghiệp Vina,người ta cố tình tính toán, ,dàn xếp để tạo ra cơ hội …

    Hẳn người Mẹ nàykhông biết gì đến “thách nhiệm chính trị”.

    • PVNhân says:

     Bác Chinook ơi, sao lỗi đánh máy nhiều vậy. Có lẽ trên Seatle lạnh lẽo quá, bác đang có tí rượu cho ấm người? Mới vào đông mà tuyết trắng phủ đầy một phần nước Mỹ. Chỗ lão Cua phủ tuyết. Tôi ở phía nam cũng thấy quá lạnh, đang uống tí rượu ấm người…

    • Hiệu Minh says:

     Vùng tôi tuyết rơi buổi sáng, chiều tan hết rồi. Quan trọng là được nghỉ một ngày đi chơi 🙂

    • chinook says:

     Đúng thế Bác Nhân à. Mấ hôm nay trời lạnh lại thêm tuyết.

     Mấy năm trước, mỗi khi lạnh và tuyết thế này, tôi thuờng ra ngâm mình trong cái bồn tắm nước nóng bằng gỗ cedar chúng tôi cất sau nhà cạnh suối, , uống rượu và nghe nhạc.

     Nam nay chỉ cuốn mền …

     Hình như trời mỗi năm mỗi lạnh hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Anh tài xế trong vụ này có lỗi, nhưng không thể lấy cái lỗi lái xe ẩu, tham tiền hay cẩu thả của anh ta để giải thích cho lòng tham của hàng trăm con người.

   Nếu xe đổ, bia văng tung tóe, bà con đứng lại giúp, thu bia cho lên xe, và gọi cảnh sát đến phạt ông tài thì chỉ có thế kết luận bà con…vô tội.

 27. Huyền says:

  Ha ha Hết chuyện đem chuyện TDK tào lao để bảo rằng Phật còn tham nhũng huống chi Tiệc viênviên ? Lú thật rồi ,trình độ gs ts mà đọc TDK không hiểu ,bất hạnh thay lại là Ngừơi Dẫn Đừơng cho dân tộc vệ.

 28. Trần Thiềm says:

  Nếu gửi báo, chắc phần liên quan ông tổng phải cắt thôi. Nhậy cảm, nhậy cảm…

 29. xanghứng. says:

  !

 30. Anh Kiêt says:

  Tham, sân, si không phải chỉ là thuộc tính xấu ông trời tặng riêng cho loài người như bác Dove nhận định. Loài vật cũng có thuộc tính xấu này. Ví dụ: quan sát hai con chó tranh ăn, sẽ thấy, chúng cố cướp về mình bằng được, không con nào nhường nhịn con nào, chúng gầm gừ giận dữ …vậy là vừa tham, vừa sân. Trong tình yêu của loài chó, quan sát ta cũng thấy, có con đực si mê con cái, bị đánh đuổi thế nào cũng không rời ( si)…
  Loài vật, chúng không chế ngự được, chúng cũng chẳng có môi trường giáo dục nào để giảm thiểu hay stop. Loài người, khác biệt chính là do văn hoá ứng xử của mỗi người với cộng đồng? trong entry này, tuy ghi cả tham, sân, si, nhưng bác chủ chỉ bàn chính về tham? vậy làm thế nào để chế ngự lòng tham? bởi nếu như sân, si thì hại mình trước hại người, nhưng tham lại là thuộc tính làm hại người khác và cộng đồng rồi mới ảnh hưởng lâu dài đến bản thân, vvaan vân và vân mây.
  Học tập người Nhật về văn hoá ứng xử là điều cả thế giới đã nhận ra, Việt Nam càng cần học. Trước hết, phải có quy tắc ứng xử, nếu vi phạm thì phải gánh hậu quả, nhưng sự tham ở Việt Nam xảy ra ở khắp nơi, và hậu quả chưa chắc phải gánh chịu. Vụ điển hình một kẻ cắp nổi tiếng luôn lần một ở Thuỵ Điển, lần hai Anh quốc, nhưng vẫn lên truyền hình mà rao giảng đạo đức văn hoá thì bao nhiêu giáo dục gia đình trôi sạch theo dòng nước chảy xuôi rồi.
  Chống tham nhũng, nói hay như đúng rồi, nhưng sao ông giàu thế ông ơi, lương cao lắm cũng chỉ bằng trung bình của các công ty liên doanh thôi mà?
  Trời ơi, lại chuyện cái bát vàng mới hay làm sao, chẳng khác gì không hú không ai biết mình câm. Từ chuyện muốn có chân kinh phải buông xả, không thể giữ bát vàng bên mình lại được tư duy thành Phật Tổ Như Lai muốn ăn đút lót. Thôi con lạy ông đi qua, lạy bà đi lại, đừng khoe kiến thức chết người này ra kẻo con không dạy nổi con cái mình phải học hành tử tế nữa. Chúng lại ví càng dốt càng lên to thì chết con mất ông đi qua, bà đi lại ạ. Con cắn rơm cắn cỏ con lạy ông lạy bà.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện cái bát vàng của Đường Tăng có lý do riêng. Lẽ ra cái bát ấy phải mang sang VN thì lại để ở Tây Trúc, nên các cụ nhà mình mới cú.

 31. Dove says:

  Tham, sân, si ko tự nhiên sinh ra mà được mã hóa trong gen của con người.

  Tỷ dụ, tham, sân, si phụ nữ là tính “bổn thiện” của lão xang hứng – hẳn là ko có cách nào giảm nhẹ được.

  Tuy nhiên, nhỡ chẳng may mà giảm nhẹ được thì xang hứng chắc là hóa thành Dove mất. Thế là “Đau đớn thay phận đàn bà” – một nữa nhân loại bị mất đi “tiện ích” vô cùng hữu dụng để cọ chóp tên lửa.

  Vậy xin chớ tìm cách giảm nhẹ mà chỉ nên rèn luyện kỹ năng để chung sống với tham, sân, si.

  • Đất Sét says:

   Con người khác với con vật, đồ vật ở đặc điểm nhận thức, học hỏi và thay đổi theo hoặc phản ứng lại với môi trường đang sống. Thế nhưng bác Dove lại cho rằng Tham, sân, si ko tự nhiên sinh ra mà được mã hóa trong gen của con người. Suy nghĩ như vậy còn gián tiếp phủ nhận vai trò của giáo dục, bởi với những người có gen như vậy sẽ mãi mãi không thay đổi.

   Bác còn nhắc “bổn thiện” trong “nhân chi sơ, tính bổn thiện”, thế thì tìm đâu ra cái gen xấu theo nhận thức của bác Dove, vì con người sinh ra ai cũng vốn thiện căn.

   Sống chung với thiên tai là chấp nhận những tai họa từ thiên nhiên, mà con người chưa thể loại trừ hoàn toàn, nhưng phòng bị để giảm thiểu. Còn chớ tìm cách giảm nhẹ mà chỉ nên rèn luyện kỹ năng để chung sống với tham, sân, si (Dove) là thỏa hiệp với cái xấu. Bởi vậy, cho hỏi bác Dove câu này: “Nếu con cái bác có thói xấu, bác giáo dục hay bác rèn luyện kỹ năng để chung sống”

   • Đất Sét says:

    Cụ Dove rút kiếm xong bỏ đi đâu rồi, Hang Cua đâu có…….H5N1 😆

 32. Dân gian says:

  Xin kể một câu chuyện thật của một anh bạn về tấm gương.
  Ông bạn về hưu rồi, việc chính hàng ngày của ông là giúp con đưa đón thằng cháu 5 tuổi đi học mẫu giáo. Buổi sáng hôm ấy đường phố quá đông đúc, đến trường muộn. Ông buột miệng than ‘mình ngu quá, lại chọn đường này, chiều phải về đường khác mới được’. Buổi chiều ông chọn lối khác, lại tắc đường. Thằng cháu cưng của ông nhận xét ‘ông lại ngu như sáng rồi!’

  Trẻ em như cây non, uốn nắn thế nào thì thành thế ấy. Ấy vậy mà ở VN, đảng cầm quyền dám nặn bóp lịch sử, bịa đặt ra những tấm gương như anh hùng Lê Văn Tám (100% hư cấu), Võ Thị Sáu ( cô gái 16 tuổi, thiểu năng trí tuệ)… để dạy cho lớp trẻ lòng căm thù và xu hướng sử dụng bạo lực.

  “Thời đại đồ đểu” này với những màn cướp bia, cả làng đi hôi của, kiểm lâm mà lại đi phá rừng…rồi tham nhũng khủng khiếp trong đảng… là hậu quả của kiểu giáo dục của đảng tiền phong đấy.

 33. VVX says:

  Đầu bài viết, Bác HM có đặt vấn đề LÀM GƯƠNG. Đúng vậy, yếu tố làm gương là quan trọng nhất trong giáo dục, tầm cỡ quốc gia hay thu hẹp trong gia đình cũng vậy. Trong bối cảnh xã hội VN hiện nay, “cha đảng thì như thế, mẹ chính phủ thì như vậy” thì con dân lấy gương nào để soi đây? Giấy rách giữ lấy lề trong một xã hội bần cùng coi bộ khó quá. Trong phạm vi du di có thể chấp nhận, tôi thông cảm vói những người này. Chúng ta nên đi tìm cái gốc của vấn đề. Vì sao nên nông nỗi này?

 34. NôngDân says:

  + Tổng Cua ngủ tớ trả lời các comment hộ, trả nợ lần trước đấy nhé!.

  • Hiệu Minh says:

   Xin đa tạ cụ NôngDân đã re-com làm Hang Cua rộn cả làng. Chắc do say bia nên các cụ phang dữ ghê 🙂 😛

   Hôm nay tuyết rơi nên trẻ con người lớn bên Virginia, Maryland được nghỉ. Chúc các cụ ngủ ngon.

   • NôngDân says:

    + Hiện nay Nông Dân và Tổng Cua cách xa nhau nửa vòng trái đất, vì vậy khi Tổng Cua ngủ thì Nông Dân thức, re-com giúp nhau thôi mà!!!.

 35. vt says:

  @ Cua “Thuở chăn trâu, mót lúa, hôi cá của hợp tác xã tát ao, đứa trẻ nào chả tham, ..”Bác nói đúng , hồi đó tôi cũng muốn tham lắm nhưng không dám . Không phải vì tôi giác ngộ tham sân si gì mà do hoàn cảnh cả vì nếu con “ông bà nông dân “làm vậy thì không sao chứ tụi tôi lũ”” con cháu cường hào , địa chủ” mà làm là du kích nhốt cho muỗi cắn mệt nghỉ vì tội ” phá hoại ” .Tôi đã từng phải đi đưa cơm cho ông anh trai bị nhốt vì tội ” mót ” được con cá chép to mà không nộp lại cho ban CN HTX ( mà mót thật sự chứ không phải “cướp ” )
  Hình như cái ” chuẩn mực “kép đó ngày nay vẫn còn áp dụng triệt để thậm chí còn được đưa vào luật do vậy cái ” tham ,sân , si ” ở VN có lẽ phải tới thế kỷ sau mới có thể giảm bác ạ ,
  Bây giờ nó lại được nhà chính trị “khái quát ” thành một ” tư tưởng ” có tính xu hướng của thời đại .
  Trong các gia đình tử tế thì không ai dạy con cái làm vậy đâu , vì họ nhìn ra quả báo nhãn tiền .

  • NôngDân says:

   + Khi còn bé lắm!, Tôi đã được chứng kiến họ đối xử với TẤM GƯƠNG cả làng như thế này: Đó là thầy giáo dạy lớp ITỜ phải quỳ trước mặt nhiều người vì tội đã “ngồi mát ăn bát vàng”, một mụ lúc đó khoảng 15 hay 16 gì đó, đứng trước mặt xỉa xói.
   – Thằng này nó dâm lắm, khi dạy tôi viết nó cứ cầm tay.
   – Thưa à… bà!, khi đó …à chưa đầy 10 tuổi, tôi cầm tay chỉ muốn …à bà biết viết và viết đẹp hơn thôi!.
   + Quả báo hay không thì Nông dân tôi đã thấy tận mắt rồi!.

 36. NôngDân says:

  + 15 tuổi mở đầu cho trang sử “vẻ vang” đó là “đứng lên CƯỚP chính quyền”, quán triệt quan điểm đào tận gốc trốc tận rễ “Trí, phú, địa, hào”. Thông qua Cải cách ruộng đất và Cải tạo công thương trong những năm 50, đánh nhân văn giai phẩm tại miền Bắc, Học tập cải tạo với “Ngụy quân, Ngụy quyền” và đánh Tư bản miền Nam sau năm 1975…. Đó là sự lãnh đạo tài tình của đảng !!!.
  + Về cơ bản nền văn hóa hàng ngàn năm gắn kết dân tộc Việt dựa vào sức mạnh của những TẤM GƯƠNG đã bị tiêu diệt từ trong những cộng đồng nhỏ như làng, xã. Về cơ bản đã bóp chết, đập tan các Tôn Giáo chỉ biết hướng con người đến điều Thiện, chỉ biết ÔN NHU . Đó là sự lãnh đạo tài tình của đảng !!!.
  + Thay vào đó là luôn đề cao triết lý “Vật chất có trước, tinh thần có sau” và “ tinh thần phải là nô lệ của vật chất” biến cả xã hội chỉ biết lấy vật chất là động cơ duy nhất. Đó là sự lãnh đạo tài tình của đảng !!!.
  + “Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?”, câu trả lời: Ở Việt Nam HIỆN NAY là KHÔNG vì quyền lực đang nằm trong tay những kẻ cơ hội sẵn sàng liên kết với ngoại bang!. Và người dân đang còn có những “lãnh đạo tài tình”!.

  • PVNhân says:

   Kính bác Nông Dân: Căn cứ trên còm của bác, hóa ra bác trên tuổi tôi nhiều. Chí khác biệt bác ở bắc tôi ở nam. Nay bác ở Việt tôi ở Mỹ…Thưa bác: năm 1993. tôi vào một thư viện ở Mỹ, lại được xem một phim tài liệu do Ba Lan cung cấp nói về CCRĐ năm 1955…Cảm giác của tôi là hãi hùng. Tôi không dám tin đó là sự thật…Rồi từ từ, qua thời gian, qua nhân chứng…Tôi mới hiểu đó là sự thật…

 37. Xôi Thịt says:

  Vụ ở Đồng Nai vừa rồi là đổ bia Tiger, do tài xế tránh xe khác nên bi lật xe. Ảnh minh họa trên TPO lão TC khuân vác về có vẻ không chính xác. Bia có lẽ là 333, xe đổ do trời mưa. 🙂

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Mình không rượu, không bia, không nhậu lai rai; giả sử có gặp cũng không thèm nhặt. Giá có thuốc lá thì làm vài bao (nhưng phải là mark mình ưu hút cơ). Chứng tỏ phải diệt dục như Phật khuyên thì hết tham-sân-si và hết luôn cái thói xấu xí nọ. Còn ham xôi với thịt thì tu làm sao được.

  • NôngDân says:

   + Tóm lại là tại trời mưa =>i đổ bia,=> xảy ra cảnh tranh cướp. Kết luận tại TRỜI

 38. huyen says:

  Ngừơi Việt ngày nay luôn nói Thời bao cấp con ngừơi lương thiện , không tham . Tôi nhiều lần còm rằng , chuyện hôm nay là hậu quả của thời bao cấp đói làm liều , ăn cắp vặt quen tay ngủ ngày quen mắt.
  Thời ấy con ngừơi canh me nhau nhà nào mổ trâu ăn gà là có ngừơi đi báo cho chính quyền. Hở tí ra là chôm đồ , gạch đá xây dựng công trình thì hò nhau tối khuân về xây sân ,chuồng heo. Xe chở mía mà bị ban nằm đêm thì sẽ bị dọn sạch v.v.v Chuyện mót lúa nam bộ thì khác , trứơc 75 ngừơi gặt lúa làm rơi hoặc sót ,trẻ con đi mót lúa thừơng để nấu cơm ngoài đồng ăn chơi ,cũng có khi đem về nhà cho cha mẹ nhưng ít . nhưng sau 75 thì mót lúa là trộm lúa để tồn tại .
  Trứơc 75 cũng có trẻ dân biển đi hôi cá bán kiếm tiền sài ,sau 75 đi hôi cá ghe HTX là để gia đình sống xót . 2 cái việc ấy khác nhau về bản chất và hậu quả ngày nay lãnh đủ Thời bao cấp.
  Vậy đám đông hôi bia ở ĐN là …

 39. Lang thang says:

  Tôi xem cái ảnh chụp cảnh bia đổ ra đường ngồn ngộn, choán hết đường, trong khi phía trước người đông như kiến. Thôi thì nén lại cái ưu tư về tính xấu ngày càng phổ biến của người Việt, tự nghĩ rằng có thể vì lo tắt đường ảnh hưởng giao thông nên họ xúm lại giúp bác tài dọn dẹp chăng?
  Nghĩ thế nhưng vẫn cứ thở dài. Giá mà ai đó đứng ra quyên góp giúp bác tài thì vui biết mấy.

 40. Hà Linh says:

  Theo như quan sát và cảm nhận của em, như Nhật thì đó là sự kết hợp đạo đức và pháp luật, hai yếu tố này gắn kết và hậu thuẫn cho nhau.
  Để đạt được những thành quả như chúng ta thấy thì đó là sự giáo dục bền bỉ từ bé với các công dân và chính quyền nghiêm chỉnh thực thi pháp luật.
  Từ bé trẻ con khi chơi với nhau, nếu chưa biết nói thì cha mẹ ông bà đã giúp các bé nói” cho em/tớ/cháu mượn món đồ chơi abc này nhé”, người bạn kia phải gật đầu thì mới nhận lấy đồ chơi để chơi, còn không thì cha mẹ hay ông bà sẽ thuyết phục ” bạn đang muốn chơi chút nữa, con chờ nhé!”. Khi nhận đồ chơi thì sẽ chơi trong một khoảng thời gian nhất định rồi tự động trả lại cho bạn chơi chứ không chờ bạn đòi. Khi lớn lên biết nói rồi thì tự nói, chỉ dùng đồ người khác khi có sự đồng ý chứ không tự lấy. Trong gia đình cũng không tự ý cầm đồ của nhau. Đến một lúc nào đó khi ngấm sâu vào ý thức thì hiểu rẳng: không phải đồ thuộc sở hữu của mình mà cầm,nhặt, sử dụng là điều đáng xấu hổ.
  Trẻ con đi học từ bé được cha mẹ viết tên lên mỗi đồ dùng dù nhỏ nhặt nhất để khi đến lớp không ai cầm nhầm của ai, hoặc cầm nhầm thì biết mà trả. Thứ nào không có tên mà không ai nhận thì đưa cho cô giáo để cô giáo gắng hỏi xem của ai,kể cả mẩu tẩy đã mòn gần hết.Đôi khi trẻ con quên mất đồ nào là của mình thì khi dự giờ, giáo viên đưa cho phụ huynh nhờ nhận diện giùm, nếu không ai nhận thì để lại bạn nào quên mang đi hay không có sẽ được mượn thứ đó mà dùng.
  Những đồ vật rơi ngoài đường sẽ được nhặt lên bỏ vào nơi dễ nhận thấy cho ai đánh rơi khi tìm sẽ dễ tìm.
  Chính mắt HL đã nhìn thấy khi đi bơi, có những bà mẹ nhặt đồng 1 Yên( đơn vị tiền tệ bé nhất) hay 10, 50 Yên bỏ lên nơi dễ thấy hơn ở nơi phát hiện ra rồi bảo với con còn bé tí: để đây cho người đánh rơi dễ nhận ra con ạ, Nếu không thì sẽ mang đồ vật đến cho lễ tân để người mất tìm lại.
  Hầu như ở các văn phòng giao dịch công cộng đều có khay đồ để vật khách đánh rơi như vậy cho ai mất quay lại tìm.
  Hồi con HL còn bé, trẻ con hay đánh rơi đồ chơi, mũ khăn, găng tay..nhưng thể nào khi quay lại tìm cũng vẫn thấy, có khi thấy cái găng tay được cặp vào cây cho gió khỏi bay.
  Con gái HL có khi đi học về, qua công viên, nhặt được khăn mùi xoa của ai đánh rơi, bé nộp cho đồn cảnh sát, vậy mà cảnh sát vẫn viết biên bản giao nhận hẳn hỏi, còn gọi về thông báo cho phụ huynh. Vài tháng sau cảnh sát lại gọi tới cho hay là không có ai nhận cái khăn mùi xoa đó, con gái HL có thể thành chủ sở hữu của nó. Vật nhỏ vậy thôi mà vẫn được xử lý rất chuyên nghiệp không hề coi nhẹ.
  Yếu tố pháp luật: nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý, không phân biệt tầng lớp xã hội, tuổi tác hay ” có công với cách mạng” gì hết, đã vi phạm là phải chịu trách nhiệm trươc pháp luật.
  Kèm theo đó là sự lên án của xã hội.
  Bởi vậy sẽ nhắc nhở thức tỉnh ý thức pháp luật, những tiêu chuẩn đạo đức tốt đẹp trong con người và họ tránh/không thực hiện điều xấu.
  Có những điều mà ý thức cá nhân chưa đạt được đến thì chính những tác đông từ môi trường xã hội sẽ giúp con người thay đổi ý thức hành vi. Xấu hổ mà nói thì như em,có lần khi mới sang Nhật, thấy 100 Yên trên đường, lại nhớ câu” được bạc thì sang, được vàng thì lụi”, của trên đường biết là của ai,lại muốn lấy may, nên nhặt ngay cho vào ví ..nhưng sau này khi hiểu ra thì không bao giờ làm vậy nữa.
  Ở VN mình, chuyện “hôi của” mà đúng ra là” cướp của” thì đúng hơn vì chủ nhân còn đứng đó bối rối khốn khổ, ai cũng biết rằng vì xã hội mình “kẻ cắp, kẻ cướp” tinh vi còn công khai, ngang nhiên đi giảng đạo đức cho người lương thiện hay còn đứng ở vị trí ” cao cả”…có khi còn được tuyên dương, ” học tập, làm theo”…giáo dục nhà trường bỏ ngỏ về giáo dục nhân cách…phụ huynh ở nhà dạy con nhưng ra đường trẻ con nhìn cảnh trái ngược khiến các cháu lẫn lộn không biết thế nào mà lần…
  Giờ đây nếu muốn STOP chuyện này, em nghĩ các bậc công bộc của dân nên làm gương trước, chứ nói một đằng làm một nẻo thì hiệu ứng ngược là vậy, và thay cho nhồi nhét kiến thức lý thuyết, và tiêu chí xây dựng “con người mới XHCN” với 5 điều Bác dạy xa xôi thì cứ dạy những điều nho nhỏ như người Nhật cũng được..Những con người biết xấu hổ sẽ không nhặt /nhận thứ gì không phải của mình” hẳn sẽ góp phần làm cho xã hội văn minh chứ không phải là những con vẹt nói chuyện Đường Tăng…

  • NôngDân says:

   Thì chính các “bậc công bộc của dân” đang làm gương trước mới “được” như thế chứ!.

   • Hà Linh says:

    Gương này là y như gương trong truyện cổ của Andersen rồi anh Nông Dân ơi, gương bị quỷ sứ phù phép ai nhỡ mà được một miếng vỡ văng vào mắt thì cũng thành “xấu xí” luôn.
    Em nghĩ một xã hội thật loạn hết cả lên, người ta thiêu kẻ ăn cắp chó, đánh đến chết..người ta vô cảm , người ta sống bất định mất niềm tin và mất cả những giá trị chuẩn mực để bấu víu vào mà gắng gượng sống cho ra phong cách con người…
    Hôm rồi đọc tin có vụ tiêm vắc xin cho em bé , em bé tử vong, cha mẹ nhận một số tiền và đổi lại thì không khiếu kiện gì, có ông phó giám đốc sở gây tai nạn chết người rồi cũng được miễn tội sau khi bồi thường số tiền lớn..mà em thấy sợ quá. Bồi thường bằng tiền chỉ là một khía cạnh -một loại trách nhiệm dân sự chứ không thể thay thế trách nhiệm hình sự được. Nhưng khi người ta nhìn vào thấy đơn giản là dùng tiền có thể xóa đi được một tội ác và chính quyền, xã hội chấp nhận chuyện này thì rồi tương lai sẽ ra sao?

 41. Ba Ngoai says:

  Hình ảnh hôi của thì rất xấu rồi , nhưng mà tôi thắc mắc : lúc đó các anh công an ở đâu nhỉ , sao không huy động ra để dẹp ? Chắc các anh ấy đang bận công vụ khác hoành tráng hơn !

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Anh ấy chờ chúng sinh nhặt, rồi anh ấy thu cho gọn, đỡ tốn công.

  • NôngDân says:

   + Huy động công an ra “Dẹp”?
   Dẹp người hay dẹp bia, lúc đó lái xe còn tốn nữa!.

 42. nông dân gái says:

  Loài người song hành cùng thảm họa và tạo ra thảm họa:
  Thảm họa thiên tai, thảm họa chiến tranh, thảm họa kinh tế, thảm họa văn hóa,đạo đức, thảm họa dịch bệnh, thảm họa diệt chủng, thảm họa ý thức hệ, thảm họa phân biệt giai cấp, chủng tộc, thảm họa tôn giáo, thảm họa do phát triển khoa học kỹ thuật…
  Loài người nói chung không thể thoát khỏi các thảm họa ấy mà chỉ chống chọi qua thảm họa lần này lại gặp thảm họa lần khác, bởi vì phần lớn thảm họa là do con người tạo ra.
  Lịch sử đôi khi quy kết thảm họa là do người cầm đầu chịu trách nhiệm, có thể gọi đó là “thảm họa lãnh tụ”. Trong lịch sử nhân loại đã chứng kiến các “thảm họa lãnh tụ” như Hitler, Mao, Polpot, Staline…VN hiện nay đang có thảm họa lãnh tụ???

  • NôngDân says:

   Đừng gọi Hitler, Mao, Polpot, Staline…VN là lãnh tụ

   • minhminh says:

    Nếu có những lời bình luận mạnh mẽ thì không thể có chuyện học theo. Bác thấy báo điện tử đưa tin thì đã được dân hưởng ứng lên án như thế nào rồi. Nhưng TV thì mới “phủ sóng “được nhiều hơn nhiều lần….

   • Alo says:

    “Lãnh tụ” chỉ là một danh từ chung dùng để chỉ người cầm đầu lãnh đạo một quốc gia,một tổ chức,một phong trào,một cuộc biểu tình vv…nào đó. Bác NôngDân có lẽ hiểu sai khái niệm “lãnh tụ” rùi !

 43. HỒ THƠM1 says:

  Vụ án Đường Tăng hối lộ cái bát vàng để lấy kinh ở Tây Trúc, đã được các đồng chí CA Trung Quốc vào cuộc, điều tra làm rõ rồi nhá! ( Chắc là do nghe Cụ Trọng nhắc nhở 😛 )
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2013/12/nghi-uong-tang-ua-hoi-lo-khoi-to-nan-va.html

  Đề nghị Lão Cua không được nhắc đến thông tin nhạy cảm này nữa!

  Có khả năng đồng chí Đường Tăng khó thoát án tử hình! :mrgreen:

 44. minhminh says:

  Về Tít của bài.
  “Tham, sân, si” đúng là khó có thể stop được.
  Bác Cua nên tập trung vào tiêu điểm là NẠN HÔI CỦA CỦA NGƯỜI GẶP NẠN. Đây là vấn đề hoàn toàn stop được. Phải stop chứ không giảm thiểu.
  Kính bác!

 45. minhminh says:

  Gian tham đã trở thành “bản sắc” của người VN mất rồi.
  Ở nước ngoài thì nhiều kẻ lười lao động, chỉ tìm cách xoáy.
  Ở trong nước thì từ trên xuống dưới, to ăn cắp to, bé ăn cắp bé.
  Nhưng ghê tởm nất là hành vi hôi của của người bị nạn.
  Một bạn người nước ngoài đã vài lần kể với tôi là do chưa quen với giao thông ở VN nên thường bị ngã khi đi xe đạp ở HN. Thế nhưng mỗi lần như thế cô ta không những không được giúp đỡ mà còn bị ăn cắp, bị hôi của. Lần thì cái máy ảnh văng từ giỏ xe đạp, lần thì vài thứ lặt vặt… Vì là Tây nên khi xảy ra sự cố rất đông người xúm đến xem, chỉ trỏ và tìm mọi cách ăn cắp.
  Tôi thấy xấu hổ, không biết giải thích thế nào.

  —–

  Tôi thiết tha đề nghị Tivi đưa nhiều lần hình ảnh ăn cướp của người bị nạn và lên án mạnh mẽ để đông đảo người dân sửa sai. Chỉ có TV thì mới có sức tuyền truyền rộng rãi được.
  Có những vấn đề không quan trọng thì TV chiếu mãi. Nhưng những vấn đề ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức thì TV ít nói đến hoặc nói rất qua loa.
  Tôi rất xúc động trước băng rôn phản đối nạn hôi của của người dân BD. Nhưng sức lan tỏa của một băng rôn của cá nhân là không cao.

  • NôngDân says:

   + “Tôi thiết tha đề nghị Tivi đưa nhiều lần hình ảnh ăn cướp của người bị nạn” Sợ họ học tập làm theo ngay

   • minhminh says:

    Nếu có những lời bình luận mạnh mẽ thì không thể có chuyện học theo. Bác thấy báo điện tử đưa tin thì đã được dân hưởng ứng lên án như thế nào rồi. Nhưng TV thì mới “phủ sóng “được nhiều hơn nhiều lần….

 46. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua đưa hình ảnh mót lúa, hôi cá của HTX ngày xưa ở nông thôn để “nói lên” tật xấu, lòng tham của người nông dân hay nhỉ!!??? Cũng đúng thôi, đó cũng là tật xấu, lòng tham, không ai chấp nhận và khuyến khích nhưng theo tôi, nó chỉ tồn tại trong một thời điểm nào đó thôi, chẳng hạn khi lúa thóc đầy đồng, cá cua đầy đủ thì có lẽ tính nhỏ nhen …”tham lam tạm thời” ấy của người nông dân cũng sẽ bị triệt tiêu nhanh chóng. Vì thế, kiểu tham lam “mót lúa, mót khoai, hôi cá…” của người nông dân ngày xưa tuy không hay nhưng đáng thương và rất khác với kiểu tham lam đáng ghét, đáng xấu hổ như cướp hoa, cướp ấn Đền Trần hay cướp vài lon bia ở Đồng Nai! Thật đáng xấu hổ cho Người Việt xấu xí!

  ” Gặt lúa cho hợp tác, bố mẹ đi trước, con cái theo sau. Các bà gặt dối, có khi chừa lại cả đám lúa, con cháu theo sau cứ thế vặt lấy vặt để. Lúa mót của con nhiều hơn phần lúa do công điểm của bố mẹ.” ( Lão Cua).
  Kiểu tham lam ” mót lúa” của nông dân ngày xưa, nay chắc không còn, nhưng bây giờ mấy đồng chí đầy tớ lại tham lam …” Mót lúa” theo kiểu ấy đấy!

  ” Bố mẹ đi trước, con cái theo sau. Các cụ “gặt” một ít, có khi chừa lại “cả đám” cho con cháu theo sau cứ thế vặt lấy vặt để. Lúa “mót” của con nhiều hơn phần “lúa” do công điểm của bố mẹ.”
  Bố tể tướng, con cái theo sau làm phó thượng thư … “mót” lấy “mót” để!
  Bố là quan Đại thần, con cái hai mươi tuổi theo sau làm … “Tổng Quản” định …”mót” phát ra trò nhưng rồi … thôi! :mrgreen:

  • NôngDân says:

   Ngày xửa ngày xưa, ở nông thôn người nông dân không có những tật xấu đó đâu, nó chỉ có khi có cái anh Chủ nhiệm đã:
   “… giơ tay vẽ giữa đồng xanh
   Vẽ cả ngày mai thành bức tranh “

 47. Kim Dung says:

  Cua à. Tép xin copy bài này về nhà nhé. Tép đã thông báo cho TVN biết về đề nghị của Cua chuyển nhuận bút vào Blog Cơm có thịt. Tuy nhiên, nhuận bút vẫn theo tiêu chí chung của tòa soạn đó 😀

  Khi nào có nhuận bút, Tép sẽ thông báo cho Cua biết nhé. Cảm ơn Cua nhìu :p

  • mười tạ says:

   thích nhất vẫn là kiểu nhắn qua nhủ lại thế này
   (nghe thân thương làm sao 😀 )

  • NôngDân says:

   + Tép thấy không?, Tổng Cua xa nhà lâu nên hơi bị quan liêu. Tiền nhuận bút quê ta có phải do người viết đặt giá đâu!!!.

   • Kim Dung says:

    To@ Mười tạ, @ Nông Dân: Hi…hi… Lão Tổng Cua này Lão í ke với Tép lắm, nên Tép phải ke lại cho Lão biết tay.

    Đùa thôi, ko phải chỉ Tổng Cua đâu. Một số CTV khi viết bài cho TVN cũng không nhận nhuận bút, mà cũng cứ như TC, đề nghị chuyển cho quỹ từ thiện nào đó. Có trường hợp còn đề nghị chuyển cho Tép, Tép cười rũ, cảm ơn và từ chối..

    Giá Lão Cua đề nghị chuyển cho Tép, Tép OK ngay. Tội gì không lấy tiền của cái Lão Cua này

    Cua nhớ nhé. Lần sau viết bài, nhuận bút nhớ chuyển “từ thiện” cho Tép. Tép sẽ rất vui mừng nhận đó :D.

 48. Tư Xe ôm says:

  …. Đó là triệu chứng nói lên xã hội bây giờ đã đổi khác so với trước theo hướng suy đồi ! Điều lạ là trong khi tại nhiều nước phát triển, quan hệ giữa con người với nhau ngày càng tiến theo hướng văn minh, chuẩn mực hơn thì tại nước ta ngày “càng lọan” (Hòa bình nhưng loạn lạc !) : hành vi của các cá nhân đối với nhau thô lỗ hơn, dữ dằn hơn, tham lam hơn …Nhiều lúc Tư tự đặt câu hỏi tại sao ? Câu trã lời chắc cũng chỉ : Nhà xây không móng (giáo dục, dân trí, đạo đức …). Không giáo dục con cái từ gia đình thì lấy đâu ra có công dân tốt cho xã hội, dạy những điều xa vời đâu đâu mà cái cơ bản để làm người thì không quan tâm thì sẽ tạo ra cho xã hội một đám hỗ lốn !!! Gieo hạt gì thì gặt hạt đó !

 49. mười tạ says:

  nhà giột từ nóc.

 50. Nguoi Viet says:

  Ở Nhật có một chương trình TV rất được ưa chuộng gọi là “Nande mo world ranking” (nghĩa là xếp hạng các nước về mọi mặt) phát vào tối thứ 6 hàng tuần. Có lần để kiểm tra lòng tốt/lòng tham ở người dân một số nước nhà đài cho một cô gái xách giỏ cam rồi giả vờ đánh đổ tung toé ở chỗ đông người qua lại. Họ đếm xem bao nhiêu người dừng lại nhặt giúp. Kết quả người Nhật luôn đứng đầu về lòng tốt thể hiện qua số người dừng lại giúp đỡ. Ở Trung Quốc và một nước châu Phi (không nhớ tên) ống kính camera quay được cảnh một số người thản nhiên nhặt cam bỏ túi như chiến lợi phẩm.

  Hôm nay xem cảnh người dân Đồng Nai tranh nhau cướp bia tôi chợt giật mình nghĩ thật may mà TV Nhật chưa sang thử nghiệm ở VN. Chắc chắn cảnh cướp bóc ô nhục sẽ diễn ra trước mắt hàng triệu khán giả xem TV.

  Từ bao giờ dân Việt bỗng trở nên tham lam xấu tính như vậy nhỉ. Đâu rồi cái truyền thống lá lành đùm lá rách, đói cho sạch rách cho thơm?

  Bác Cua nói người Việt nên học người Nhât. Quá đúng, nhưng học như thế nào đây khi mà sự giả dối phổ biến toàn XH, càng lên cao càng nghiêm trọng?

  Những ai sống ở Nhật chắc đều biết đến ông Minomonta, MC nổi tiếng phụ trách một số chương trình rất ăn khách trên TV. Xem ông Minomonta dẫn chương trình “Quiz Millionaire” rồi sẽ thấy chương trình ai là triệu phú của MC Lại Văn Sâm nhạt như nước ốc. Cách đây mấy tháng con trai thứ của ông Minomonta bị cảnh sát bắt vì hành vi định dùng thẻ của một người say rượu rút tiền từ tài khoản ngân hàng của ông này. Mấy hôm sau ông Minamonta tuyên bố xin thôi tất cả các công việc liên quan đến truyền thông. Trong cuộc họp báo phát trên TV ông nhận lỗi giáo dục con không đến nơi đến chốn nên đã “đưa vào XH một sản phẩm khiếm khuyết”. Đội ngũ fan đông đảo ai cũng thấy tiếc cho ông.

  VN ta thì sao? Mấy năm trước ái nữ của vị lãnh đạo VTV bị bắt quả tang ăn trộm tại siêu thị bên châu Âu. Thay vì bỏ việc để tránh xấu hổ cô này vẫn tiếp tục xuất hiện trên VTV để giao giảng về đạo đức. Quan nào dân nấy. Công cuộc XD con người mới XHCN, học tập và làm theo… xem ra đã thành công rực rỡ.

  • Hà Linh says:

   Về trường hợp nhặt cam rơi đó, không những người Nhật nhặt và trả lại hết cho người đánh rơi mà họ còn dùng tay để nhặt trong khi đó ngoài chuyện một số nước nhặt và bỏ túi thì một số nước như Mỹ chẳng hạn thì còn dùng chân chặn lại.

 51. nguyenthanhha says:

  Ngày xưa tôi cũng từng đi mót lúa và hôi cá giống hệt ông ,bọn trẻ trong làng tôi còn rủ nhau đi ăn trôm hoa quả ….của những nhà hàng xóm …mà không biết và không thể hiểu đó là hành vi THAM ẩn náu trong mỗi con người ,..đến giờ nhắc lại chuyện cũ còn thấy…. ngượng , sau này khi lớn khôn mới cảm thông những câu chửi rủa chua ngoa đanh đá của những bà bị mất gà ,,,mất bưởi….lại thấy xot xa cho họ ..bởi đó là những tài sản quý giá trong thời bao cấp mà họ chắt chiu …đọc bài báo thấy cảnh cướp vài lon bia ở ĐỒNG NAI …giá như họ tự đặt mình trong hoàn cảnh của người LÁI XE …chế ngự cái THAM của mình , biết chia xẻ ….như thế xã hội cũng bớt đi cái SÂN , SI

 52. cong says:

  Nói đến cái tham là nói đến phần tiềm thức, bản năng (basic instinct) của con người.
  Tạo hóa cũng cho con người sở hữu cái trí để điều khiển bản năng, để làm chủ nó.
  Cho nên khi hỏi rằng có thể giảm thiểu lòng gian tham được hay không thì tuỳ thuộc rất nhiều điều kiện của mỗi người.
  Bởi vì sự tương quan giữa cái trí và bản năng của con người rất phức tạp, nó không tách bạch rỏ ràng như sự tương quan giửa chủ nhân và công nhân trong công ty, như người chủ và con chó của họ,v.v…
  Người nào có cái trí sáng thì có thể làm chủ được phần bản năng, người nào có cái trí tăm tối, si mê thì sẽ bị phần bản năng dẫn dắt mà không hay biết là mình đang bị dẫn dắt. Đến khi cái trí thức tình thì mới cảm thấy hối hận.
  Đạo Phật gọi phần bản năng là ma, phần trí là phật. Và cũng không quên nói thêm rằng ‘Ma nhất trượng, Phật nhất xích’, nghĩa là ma co thế lực mạnh hơn Phật trong cỏi thế gian.
  Đạo Chúa thì gọi phần bản năng là xác thịt, phần sáng là thần. Xác thịt thì năng đi theo tội lỗi, thần thì hướng về Chúa. Hai bên thường đi theo hai lối khác nhau. Phần nào mạnh thì có thể dắt phần kia đi theo. Vì chiều hướng khác nhau nên chiến tranh trong nội tâm là hậu quả không thể tránh được.
  Vì vậy câu hỏi của bác Cua rất khó trả lời, mà tùy thuộc rất nhiều về giáo dục, hoàn cảnh, khả năng của mỗi người.

  • levinhhuy says:

   Bác này dẫn cả Chúa lẫn Phật ra để mần tham luận, xong rồi chốt lại một cái… bù trất, huề vốn! 🙂

 53. Thanh Tam says:

  Tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 7/12/2013, giáo sư – tiến sĩ chuyên ngành xây dựng đảng ,TBT Nguyễn Phụ Trọng đã phát biểu :
   
  “Đường Tăng khi xưa đi lấy kinh sang đất Phật cũng phải hối lộ mới lấy được kinh. Cho nên chúng ta phải xem xét bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt. Phải có cái nhìn khoa học, biện chứng về tham nhũng”
    Nếu tôi được dự tôi sẽ nói rằng : Ngài TBT đang diễu cợt hay coi thường cử tri chúng tôi,vì thứ nhất Ngài lấy ngữ cảnh Chuyện Tây du ký của Trung Hoa để đưa vào phép biện chứng về Chống tham nhũng ở nước ta hiện nay là không Nghiêm túc,thứ nữa là Ngài không hiểu sâu sắc Truyện cổ Tây du ký của Ngô Thừa Ân ,Câu chuyện có tính Triết lý cao của đạo Phật chứ không phải chuyện Tham nhũng nơi cửa Phật.
  Làm chính khách lớn không thể nói trên diễn đàn như nói trong Quán Thịt Chó như Vậy được .
  Các Cụ nói Đã dốt thì thích nói chữ,bọn tham nhũng rất thích những lãnh đạo dốt nát.
  Nói xong tôi sẽ ra về ngay.

  • Người qua đường says:

   Chưa chắc ông Thanh Tâm đã về được đến nhà, mà có khi bỗng nhiên ngủ như anh bán hàng rong.

   • Thanh Tam says:

    À,đúng rồi,cám ơn bạn đã nhắc nhở,tốt nhất không nên tới những nơi đó mà thêm ức chế

 54. Dân gian says:

  Chế ngự tham sân si là việc đầu tiên phải làm của người trưởng thành mà còn khó bởi thuộc tính của cá thể là ích kỷ. Vậy hy sinh lợi ích cá nhân, chỉ cống hiến cho cộng đồng còn khó đến thế nào?

  Không có chuyện tự giác nhường nhịn khi giành quyền lợi cá nhân. Chỉ có chế tài được thực thi nghiêm minh mới thiết lập được sự công bằng.

  Còn làm được như người Nhật thì chỉ có nước Nhật. Bái phục! Nhưng đó là họ bảo vệ dân tộc. Trong lợi ích dân tộc có lợi ích cá nhân. Vì vậy họ sẵn sàng hy sinh cá nhân mình vì sự tồn tại của dân tộc. Lãnh đạo VN nên học tập điều mà thường dân Nhật vẫn làm hàng ngày. Làm được như thế cộng với hệ thống tam quyền phân lập nghiêm minh thì sẽ đẩy lùi được, tiến tới stop tham sân si!

  Nhưng ước mơ chỉ là ước mơ thôi vì học thuyết CS nêu cao việc đấu tranh giai cấp. “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”. HU HU!!!

  Họ cướp được quyền rồi sao mà có thể bỏ lợi? Bác lú lấy chuyện đường Tăng thỉnh kinh chẳng phải ngụy biện cho hiện tượng “ở đâu mà chả có hối lộ” đâu mà bác ấy khẳng định “ný nuận” của bác ấy đấy!

  TT Thiệu nói rồi, ông Gorbachev nói rồi, Yeltsin nói rồi… khỏi phải nhắc lại làm chi nữa.

 55. D.N.L. says:

  Ba câu cuối cùng của đoạn “Tranh cướp khắp thế giới” của bác HM.rất hay vì nó tóm gọn
  lại thành một cái nhìn toàn diện về nhà lãnh đạo và giới quan chức chóp bu.
  Đúng là “Thượng bất chính,hạ tắc loạn”.Trên không nghiêm minh thì dân làm sao an tâm
  mà…lạc nghiệp ? An tâm còn có giá trị xúc tác chính yếu hơn hẳn cả an cư !

 56. Nguyễn Vân says:

  Ngày Hạng Vũ thua trận ròi tử trận, quân của Hán Vương xông vào cướp xác, giày đạp lên nhau chết mấy mươi người. Cuối cùng các xác Hạng Vũ bị phân thành bảy mảnh do bảy người cướp được, đem chắp lại thấy vừa khớp.
  Đấy các tướng lãnh đời xưa còn tranh cướp kinh khủng thế cơ mà.

  • NôngDân says:

   Ừ nhỉ không CƯỚP sao cưỡi lên đầu lên cổ kẻ khác được!.

  • Nguyễn Vân says:

   Ối giời, mọi người đọc còm của mình rồi Rate Down nhiều quá. Mình có cổ vũ cho chuyện tranh cướp đâu. Chỉ muốn nói rằng cái chuyện tranh cướp nó có từ lâu quá rồi. Chẳng biết bao giờ con người mới thôi cái trò đó nhỉ

 57. Tư Miền Biển says:

  Rất cám ơn bạn về những bài viết hay. Tôi xin phép follow và share với bạn hữu.

 58. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Stop thì hơi lý tưởng, stop tham-sân-si làm sao được. Chỉ giảm thiểu thôi. Theo tôi giáo dục gia đình là hiệu quả nhất. Một thời mình coi nhẹ GDGĐ, khoán cho xã hội, giờ hối không kịp. Đến đạo Phật răn đủ điều diệt dục, mà mấy bác (gọi là) sư vừa tu vừa chơi tới bến. Có bác nhất bái nhất bộ có bảo vệ, đánh dân như lưu manh.

  • Hiệu Minh says:

   Comment của bác Siêm làm em trò làng Thư Điền phải đổi cả tít của bài viết, dù trong bài đã có ý là giảm thiểu. Cảm ơn bác. 🙂

  • CỐT THÉP. says:

   “Có bác nhất bái nhất bộ có bảo vệ, đánh dân như lưu manh”.
   ……………………………………………………………………………………..

   NA MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

   Kính bác Nguyễn Tử Thư Điền.

   Nhà sư “nhất bộ nhất bái” không thuê ai và cũng không nhờ ai bảo vệ.
   Những người đi theo tự nguyện “bảo vệ” nhà sư, họ là người DÂN ngưỡng mộ và hiều kỳ với nhà sư “nhất bộ nhất bái” mà thôi.
   Ngoài những người DÂN “bảo vệ” còn có rất nhiều người DÂN “hiếu kỳ” khác đến xem và gây cản trở giao thông khi khi nhà sư tiến hành “nhất bộ nhất bái”.

   Việc DÂN “bảo vệ” đánh DÂN “hiếu kỳ” là do người DÂN ( cả bảo vệ và hiếu kỳ) chưa hiều về ĐẠO PHẬT mà thôi.
   Khi chứng kiến việc DÂN đánh DÂN này, nhà sư “nhất bộ nhất bái” cũng rất phiền lòng.

   Bác NTTĐ à, có trách thì hãy trách dân ta không hiểu CHÁNH PHÁP nên còn SÂN, SI nhiều quá, chớ bác đừng có trách nhà sư NHẤT BỘ NHẤT BÁI mà tội nhiệp.
   Tôi có dự buổi nhà sư “nhất bộ nhất bái” THÍCH TÂM MẪN kể lại quá trính nhất bộ nhất bái tới YÊN TỬ tại chùa HOẲNG PHÁP.
   Theo lời thầy TÂM MẪN thì có nhiều lãnh đạo địa phương cũng như người dân các tỉnh phía Bắc có đề nghị Thầy về trụ trì chùa ở ngoài Bắc để HOẰNG DƯƠNG PHẬT PHÁP ở ngoài đó.

   Hiện tại thì tôi không biết Thầy TÂM MẪN đã ra trụ trì chùa ngoài Bắc chưa, nhưng tôi tin là Thầy đã đi ra BẮC rồi.

   NA MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

   • TC Bình says:

    Tôi không phải là Phật tử nhưng qua sự kiện “nhất bộ nhất bái” vừa qua, tôi cũng có theo dõi qua báo chí. Tôi nhận định là có một số người tự nhận là đệ tử của thầy THÍCH TÂM MẪN mà mục đích là cố tình làm mất uy tín của thầy nói riêng và Phật Giáo VN nói chung.

   • Huyền says:

    Ha ha Hết chuyện đem chuyện TDK tào lao để bảo rằng Phật còn tham nhũng huống chi Tiệc viênviên ? Lú thật rồi ,trình độ gs ts mà đọc TDK không hiểu ,bất hạnh thay lại là Ngừơi Dẫn Đừơng cho dân tộc vệ.

%d bloggers like this: