Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử?

Câu trả lời là “Hãy đợi đấy”. Ngày 10-12-2013, TT Barack Obama đã bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro nhân dịp hai ông đến dự lễ tang ông Nelson Mandela. Nhiều nhà bình luận coi đây là cú bắt tay lịch sử giữa hai kẻ thù hàng xóm suốt nửa thế kỷ. Họ còn mong sự hàn gắn vết thương và tha thứ.

Trên video nhìn thấy cụ Castro cười rất vui khi Obama siết chặt tay và nói với nhau gì đó khi TT Hoa Kỳ lên bục phát biểu trên sân bóng đá Johannesburg để đọc diễn văn vinh danh cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, vừa qua đời ngày 5-12-2013.

Báo chí Cu Ba chạy tít và chú thích bức ảnh “Obama chào đón Raul: liệu đây có thể là khởi đầu cho việc kết thúc căng thẳng giữa Mỹ và Cuba?”. Xem kỹ trên video thì không hoàn toàn thế.

Raul Castro đứng đầu tiên trong hàng ngũ các nhà lãnh đạo thế giới làm khách danh dự. Tiếp sau là bà Dilma Rousseff, tổng thống Brazil, đang lên án Hoa Kỳ vu gián điệp nghe lén điện thoại. Thế mà Obama vẫn hôn lên cả hai má “nàng” và cười khá thân mật. Obama lần lượt chào các nhà lãnh đạo nổi tiếng khác, trên CNN còn nhìn rõ cựu tổng thống Nam Phi Clark.

Trong chốn đông quan khách, đôi khi cú bắt tay mang tính xã giao. Chúng ta từng chứng kiến Obama đứng cạnh Thủ tướng Dũng ở Hội nghị quốc tế, vần V(ietnam) và U(nited Sates) liền nhau trong bảng chữ cái, chả lẽ không cười và chào nhau phát.

Năm 2000, Bill Clinton từng bắt tay Fidel Castro, nhưng chẳng cơm cháo gì, đảng Cộng hòa chửi không tiếc lời vụ này. Obama về nước sẽ bị chất vấn, tại sao lại bắt tay kẻ thù, thế nào cũng phải làm “tường trình” với ban Tuyên giáo đảng Lừa cho mà xem.

Có những cú bắt tay làm nên lịch sử, có khi không làm nên trò trống gì. Giống ngoài đời, chỉ một lần nắm tay mà trai gái nên vợ nên chồng, hạnh phúc trăm năm. Có cú hôn vào tận sào huyệt cũng chẳng đi tới đâu.

Liên Xô bắt tay Đức Quốc xã chia đôi thế giới. Rồi cuối cùng Đức phản bội, tấn công Liên Xô. Liên Xô lại bắt tay với Anh, Pháp, Mỹ và thế giới chia làm hai phe nóng lạnh sau thế chiến 2.

Cú bắt tay Liên Xô, Trung Quốc, Mỹ và Pháp đã chia đôi Việt Nam vào năm 1954, hệ lụy là cuộc chiến Mỹ Việt đã cướp đi sinh mạng từ 3 đến 5 triệu người Việt.

Mao Trạch Đông nắm tay Nixon tưởng như không rời ở Bắc Kinh năm 1972. Cả hai rung rung, đưa lên đưa xuống đúng 32 lần. Một sự thân mật hiếm có, đánh dấu sự thay đổi cục diện thế kỷ 20.

Thời Clinton từng cố gắng rất nhiều để giải quyết xung đột Palestine và Israel. Thủ tướng Rabin và Arafat được bố trí gặp ở Nhà Trắng, ký thỏa thuận hòa bình. Người ta còn lo Arafat thích phô trương trước ống kính nên sẽ ôm hôn Rabin mà ông Do Thái này rất kỵ. Cả ba nắm tay nhau, hòa giải trên giấy tờ, cú bắt tay tưởng đi vào lịch sử, nhưng cuối cùng hai bên vẫn đánh nhau.

Gần đây có cú bắt tay của chủ tịch Trương Tấn Sang với TT Obama trong Nhà Trắng dấy lên bao hy vọng. Nào là TPP, nhân quyền, dân chủ, nhưng HP VN vẫn như cũ. Có lẽ hồi kết cũng như vụ Obama bắt tay Raul Castro mà thôi.  Nếu có đợi, chắc còn phải rất lâu. Thế giới này biến đổi vừa nhanh vừa chậm, tùy thuộc vào não trạng của chính khách có tầm hay không.

Các vị lãnh đạo Việt Nam và Cu Ba từng ví von hai quốc gia “một bên thức, một bên ngủ, thi nhau canh giữ hòa bình thế giới”. Nhưng đôi khi bên nhắm mắt để ngủ thì cứ mở chong chong một cách không cần thiết, bên kia lẽ  phải thức lại nhắm mắt ngủ, bỏ lỡ những cơ hội vàng để phát triển.

Vì thế, có cú bắt tay tưởng làm nên lịch sử, nhưng rồi kết thúc như cuộc hôn nhân tan vỡ bởi lòng tin không có.

Dẫu sao, hang Cua vẫn mong người anh em Cu Ba, nay đã quá nghèo, thay đổi ý thức hệ và trở thành đồng minh với Mỹ thì dân xứ xì gà cũng được nhờ.

HM. 10-12-2013

Xem thêm cùng chủ để  Cú bắt tay ở Hà Nội

92 Responses to Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử?

 1. D.N.L. says:

  Nói chung,chính trị gia làm gì cũng có mục đích cả và mỗi hành vi của họ đều mang một
  ý nghĩa nào đó.Vậy tôi xin thử tìm hiểu nguyên nhân và hậu qủa cú bắt tay của Obama
  với ông em nhà Castro như thế nào !
  Về nguyên nhân thì đây có lẽ là “phép thử” mà Obama muốn gửi đến nhân dân 2 nước
  Mỹ và Cuba trước khi ông ta sẽ hành động.Nếu 2 bên đều tỏ thiện chí và thái độ hy vọng
  thì ông ta sẽ đi thêm một bước nữa như xoá cấm vận chẳng hạn ! Đó là kết quả tốt đẹp
  mà chắc hai ông đều bằng lòng !

  • D.N.L. says:

   (xin viết tiếp vì bấm lộn nút nào đó nên máy bị trục trặc)
   Sở dĩ nói “kết qủa tốt đẹp mà chắc 2 ông đều bằng lòng” là vì Obama
   thuộc đảng Dân Chủ vốn có cảm tình với nền dân chủ xã hội mà ông ta
   muốn gợi ý cho bên Cuba,thay vì thứ chủ nghĩa cộng sản của ông anh
   Castro từng thách thức và gây bực bội cho Mỹ nhiều lần rồi,chằng lợi lộc
   gì cho dân Cuba và vì mới đây 2 anh em Castro đã đổi giọng nên Obama
   đã chìa tay ra trước chăng ?
   Mặt khác,cũng có thể là Obama hành động ngẫu nhiên “tự phát” vì ông
   là người quen giao thiệp với tư thế nước lớn nên đã không câu nệ tiểu
   tiết như Obama từng cúi đầu qúa thấp trước Nhật Hoàng trước đây.
   Thế giới từng có cựu TT. Klerk và đối thủ chính trị Mandela bắt tay nhau
   trước khi cả 2 cùng lãnh giải Nobel Hòa Bình mấy chục năm trước,do đó
   Nam Phi may mắn có hòa giải dân tộc cho Mandela thắng cử TT.!
   Ấy thế mà VN.lại bất hạnh dù cũng có màn bắt tay nhau khi ngồi vào bàn
   hội nghị Paris giữa 2 đại diện 2 nước,nhưng cũng còn có sự trùng hợp là
   cùng chia nhau giải Nobel Hoà Bình giữa Kít – Thọ nhưng Thọ không dám
   nhận,cho nên dân ta vẫn chém giết nhau cho đến khi một bên trở thành
   con gà chọi gục xuống vì thế yếu thân cô thì mới có…hòa bình !

 2. laiduchung says:

  Bác viết hay quá. Em nghiện bác rồi.

 3. Đất Sét says:

  Sáng này uống càfê với lão Xôi, lão cứ tủm tỉm cười với việc “hôn vào tận sào huyệt” lắm lắm, nhưng chả nói gì. Mãi sau lão mới bảo ông Cua thâm thật, hôn tận sào – huyệt mà không có sào thật ngon lành, cứng cáp thì làm nên cơm cháo gì, có huyệt cũng đíu chôn được thì hôn làm khỉ gió gì, hề hề, tức tới tận…. Cu ba 😆

  Quả là có cú hôn vào tận sào huyệt cũng chẳng đi tới đâu (Cua) thật chí phải, thâm quá, thâm quá 😆

 4. Rumbachata says:

  Nhìn cảnh Obama và mụ Helle Thorning-Schmidt cùng lão David Camero ngả nghiêng tự sướng trong đám tang Mandela là đủ thấy mấy thằng chóp bu tư bản thật sự đã suy thoái tính người. Đi viếng đám ma chẳng qua là chiêu mị dân thôi.

 5. levinhhuy says:

  Cú bắt tay coi dzậy mà hổng phải vậy, các cụ ạ, nó tùy theo phong tục tập quán của từng bộ lạc cả đấy!
  Ở lưu vực Amazon có bộ tộc nọ, nếu mình bắt tay với họ thì sẽ bị cho ngay một nhát dao găm, vì người ta tưởng mình định bắt người; muốn tỏ tình hữu hảo, phải… đấm vào giữa tam tinh hắn cơ!
  Còn trong thế giới văn minh, cũng có khi có tập quán khác, chẳng hạn ở bộ tộc XHCN, khi họ bắt tay với anh nào thì họ lại có gió để chém: “Mình phải như lào thì ngừ ta mới bắt tay mình ché!”, hoặc: “Keke, anh bắt tay mày là để phân hóa nội bộ mày đấy, chít con bà mày chưa!”
  Thôi, em phới! 🙂

 6. Hiệu Minh says:

  Breaking News: Chị Thanh Chung đã chính thức sang sông, làm mẹ chồng

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua có gửi anh Hồ Thơm sang làm MC đám cưới, giúp gia đình Thanh Chung.

  • HỒ THƠM1 says:

   Trời! … Làm mẹ chồng mà cũng phải sang Sông… Mississippi à!!!??? Ai đưa con Sáo… TC sang sông???? Nhưng cũng chúc mừng “mệ” Thanh Chung!

   Lời ru buồn nghe mênh mang
   Mênh mang, sau lũy … Anh đào!
   Khiến lòng tôi xôn xao.
   Ngày … làm mẹ chồng TC đi qua con sông
   Con sông mòn lối cỏ về
   Có chị bướm vàng bay theo TC
   Bướm vàng đã đậu trái mù u ( của ông Cua) rồi!
   Làm mẹ chồng sớm làm gì???
   Ðể lời ru ( của ông Cua) thêm buồn!!!! :mrgreen: :mrgreen:

   • Hiệu Minh says:

    Trời, sáng tác gì mà kém thế. Với Thanh Chung là phụ nữ thì sao để bướm vàng bay theo

    Phải là

    Ngày làm mẹ chồng, Thanh Chung đi qua con đê
    Con đê mòn lối cỏ về
    Có chú chim vàng cứ theo đuôi TC 🙂

 7. Hiệu Minh says:

  Các cụ xem cu Luck hát 😛

  • Hiệu Minh says:

   Cả trường cùng hát với phụ huynh

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Xôi Thịt đâu, dịch dùm bài hát cấy! Hay các cháu đang hát… ” Như có Bác Ô Ba Ma trong ngày vui đại thắng … cử” đấy nhỉ!!??? :mrgreen:

   • PVNhân says:

    Ở Mỹ, người ta sống rất hồn nhiên…Tôi đã từng dự nhiều lần cảnh tượng thế này…Bởi các con tôi đều học ở Mỹ…và chính tôi đã từng học ở Mỹ. Hẳn Hiệu Minh và bà xã cũng vui khi tham dự cùng với con mình….

    • Hà Linh says:

     Ở bên Nhật từ khi con cháu đi học mẫu giáo( 3 tuổi) tới giờ, mỗi năm đều có những cuộc trình diễn thế này vậy mà cháu thấy lần nào cũng háo hức và xúc động như lần nào bác Nhân à.
     Có lẽ ở trường học bên này phụ huynh và học sinh với thầy cô giáo luôn có những tình cảm trong sáng, vui vẻ nên vào những cuộc trình diễn như thế lại càng vui hơn và nhiều cảm xúc lắng đọng hơn chăng?
     Do bên Nhật học sinh với special needs cũng học và tham gia mọi hoạt động như các em học sinh bình thường nên đến tiết mục của các bạn này thì cả trường luôn hào hứng cổ vũ cho các bạn ấy với tình thân ái, trân trọng.
     Sang bên Anh, vừa rồi trường cũng tổ chức ngày hội trường, các cháu đều trình diễn tiết mục của lớp. Con trai cháu đóng kịch, đeo râu, đeo ria, mặc áo comple giả cụ già, buồn cười ơi là buồn cười.
     Khối cấp 2 thì trình diễn một vở kịch nội dung sơ qua là: có một bạn luôn chán nản, chẳng thiết tha cuộc sống, chăm lo bản thân. Bạn gái của bạn khuyên nhủ,chăm sóc cũng không thay đổi gì, một lần bạn gái dỗi, bỏ đi..nhằm lúc xe ô tô chạy tới, bạn trai này cố cứu bạn gái thì bị thiệt mạng. Bạn biến thành linh hồn. Là linh hồn thì bạn nhìn thấy, nghe được và hiểu hơn nỗi lòng của người thân, của bạn bè, bạn muốn an ủi, chia sẻ , muốn làm gì đó để an ủi mọi người nhưng không thể, vì linh hồn không thể nói đủ to cho người khác nghe, cũng không ai nhìn thấy bạn cả. May mắn, linh hồn có giao tiếp được với duy nhất một bạn trai khác trong trường, qua đây linh hồn có thể chuyển những gì mình muốn chia sẻ với người cõi trần gian. Nhờ kết nối này mà người ở lại thanh thản hơn, và linh hồn bay về cõi xa được.
     Sau đó là bài hát dựa trên nội dung vở kịch, được khối cấp 2 hát…nói lên niềm vui được sống, trân trọng sự chia sẻ bạn bè, gia đình với ca từ giản dị, “thật như cuộc sống”..cả khán phòng vỗ tay mãi không dứt, các bà mẹ rơm rớm nước mắt vừa khóc vừa cười, các ông bố không rơi nước mắt nhưng vỗ tay thật to!
     Mỗi năm sự kiện hội trường này đều là ngày trông chờ của học sinh và phụ huynh, học sinh vui vì được chứng tỏ sự trưởng thành của mình với cha mẹ, cha mẹ vui vì con lớn lên, hoàn thiện dần.

  • Duc says:

   Clip này đáng xem hơn clip trong entry. Luck trông rất chững chạc! 🙂

  • Giáng sinh là mùa an lành, mùa yêu thương, công việc chuẩn bị bao giờ cũng làm mọi người cảm thấy vui vẻ ấm lòng. Người trình diễn hồi hộp và sẽ rất vui khi có người thân đến dự. Cám ơn Bác TC đã share clip. Ca đoàn của SUV cũng đang tập hát cho lễ đêm GS, trong đó có bài Little drum boy.

  • Kim Dung says:

   Hi…hi… Tép căng cả mắt ra mà chả nhìn thấy thằng cu Luck đâu cả. Thấy mỗi cái đầu hói của Cha nó thôi 😀

  • Hà Linh says:

   Giọng trong vắt -thật đáng yêu và cũng thật xúc động khi nghe-xem!

 8. CD@ says:

  – Đã gấn 10 ngày nay, CD@,tuy vần vào coi, nhưng không com, bởi, tuy kính và trân trọng chủ trang, “công dân toàn cầu HM”, ( đang sống trong trung tâm của bọn dẫy hoài không chết) nhưng vì không muốn sự có mặt của mình, gây ra cho HM những “bực bội” khi Re phải còm “tape” của CD@…người ta có thể : lúc tự viết, nhưng lúc “bê” ở nơi khác về..mà. không phải là “bê vác cơ học”…com này, nếu không thích, xin HM cứ cho vào basket…và xin có lời say – goodbye tất cả thành viên trong Hang trong mục comment…đoạn copy này, có nhắc tới HM, tuy rằng lại nói về Only họ Trương- 1 góc nhìn khác :

  “THÊM MỘT LẦN NÓI VỀ TRƯƠNG DUY NHẤT”

  Theo blog Han Times

  Website Trương Duy Nhất những ngày còn “Góc nhìn khác”
  Đến giờ mà nói chỉ có hai người Hiệu Minh và Trương Duy Nhất. Hiệu Minh nhẹ nhàng thâm thúy, cũng là tay lão luyện từng trải. Trương Duy Nhất cái tên đã thấy “Nhất” không lẫn vào đâu được.

  Dù rằng có lần tôi cồng măng trên trang của Nhất “Ông chẳng duy nhất trong những entry”. Nhưng Nhất vẫn là người mà tôi khá ấn tượng và kính trọng. Lý do? Nhất mạnh mẽ và quả quyết trong tưng entry, quả quyết trong câu slogan: “Có thể không đúng, chưa hẳn đã sai nhưng đó là góc nhìn khác” – Góc nhìn đó mang đặc trưng Trương Duy Nhất. Hơn thế Nhất là người có tư duy và phán xét sự vật, hiện tượng xã hội bằng chính tư duy mạnh mẽ của mình.

  Điều mà không mấy người có được.

  Nhất sở hữu những tin độc, ngang tàng đến mức gần như ngông cuồng.

  Đó là Trương Duy Nhất.

  Nhất bị bắt, cộng đồng mạng thêm một phen sởn tóc gáy. Không hiểu vì lý gì mãi đến gần đây, việc luận tội Nhất (qua cáo trạng trên báo xăng dầu) mới được công bố? Có thể là cơ quan điều tra bận bụi vì phải thu thập chứng cớ, chứng tỏ Nhất phạm tội “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” cũng có thể đến giờ là thời điểm cần thiết để công bố những tin như vậy?

  Nhưng cách mà báo xăng dầu kết tội, mới khiến người ta giật mình. Hoặc là vì sự ngu dốt của người viết bài, hoặc cũng có thể đó là một cách lách luật để bạch hóa về một thói quen xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, thói quen khinh dân và hà hiếp dân của những kẻ đang có quyền lực.

  Vì một cách gọi chức danh “Thị trưởng” mà bị kết tội nói sai sự thật bởi… Việt Nam không có chức danh “thị trưởng”.

  Nhất bị kết tội bởi một ước muốn dẹp như hận thù quá vãng, những thắng thua, những cảnh người Việt cầm súng bắn giết người Việt, để 30/4 thôi là ngày Quốc hận, để bắc nam một nhà ta người Việt Nam?

  Và chúng ta không được phép bi quan về hiện trạng kinh tế nước nhà, không được phép đau đớn về việc 127 Tập đoàn, Tổng Công Ty Quốc doanh nợ đến 1.35 triệu tỷ đồng. Bởi như thế là “phủ nhận nỗ lực và thành quả mà toàn Đảng, toàn dân đã đạt được trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước; phủ nhận nỗ lực của tập thể Chính phủ trong ổn định, phát triển nền kinh tế đất nước”.

  Thế dẫm cứt chó thì có được kêu thối không, hay phải hài lòng mà khen thơm, thậm chí phải bốc lên ăn ngấu nghiến cho kỳ hết? Cũng phải thôi, dân đen thì còn cửa nào khác? Cái thuế xe mới được áp dụng (giá 100.000đ/năm cho việc lưu thông trên đường do chính công dân đóng thuế xây nên), nghĩ ra cũng thật đau đớn.

  Nhưng dù gì đi chăng nữa giữa lúc quá nhiều người bực bội, thậm chí uất ức vì bản Hiến Pháp mới được thông qua, thì bài Luận tội Trương Duy Nhất (qua Kết luận điều tra vụ án “Trương Duy Nhất lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”) đến thật đúng lúc.

  Chỉ có điều tôi dám chắc rằng sẽ chẳng có một thứ hăm dọa nào khiến người ta thôi khát khao tìm về với sự thực, chẳng một quyền lực nào có thể cản trở công dân tư duy nghĩ khác và nói khác những điều nhà cầm quyền muốn.

  Bởi vì công dân là con người và quyền lực của Nhà nước là do nhân dân ban cho.

  Đơn giản sông luôn chảy!!!
  ——————-
  Thanks and say- goodbye again !

  • levinhhuy says:

   @CD: Hồi sáng này tui vô quán hủ tiếu của cha Hai Tứng ở đầu chợ, vừa kép ghế ngồi, tui vừa lôi iPhone (mới mua, tám mươi mốt triệu, chưa tính thuế VAT) để gọi cho bà Năm Lùng bán phở, biểu bả bưng qua quán bên này cho tui một tô tái gầu nhiều giá sống, gốc hành.
   Khé khé! Cái cảm giác ăn phở của bà Năm Lùng trong quán hủ tiếu cha Hai Tứng thiệt là sảng khoái quá đi, nhất là lúc lấy thêm chanh ớt của Hai Tứng! 🙂

  • levinhhuy says:

   @CD: Hồi sáng này tui vô quán hủ tiếu của cha Hai Tứng ở đầu chợ, vừa kéo ghế ngồi, tui vừa lôi iPhone (mới mua, tám mươi mốt triệu, chưa tính thuế VAT) để gọi cho bà Năm Lùng bán phở, biểu bả bưng qua quán bên này cho tui một tô tái gầu nhiều giá sống, gốc hành.
   Khé khé! Cái cảm giác ăn phở của bà Năm Lùng trong quán hủ tiếu cha Hai Tứng thiệt là sảng khoái quá đi, nhất là lúc lấy thêm chanh ớt của Hai Tứng! 🙂

  • Rumbachata says:

   Trương Duy Nhất bị bắt là đúng. Đảng, Chính Phủ, Nhân Dân lão chẳng theo phe nào. Làm blogger hơi hám chính trị chính em thì phải học hỏi mụ Beo, hay ít nhất điều kiện cũng phải giống lão Cua.

 9. HỒ THƠM1 says:

  CÚ BẮT TAY… TÀO LAO THƯ GIÃN!

  Sau khi hối lộ Bát vàng nặng … 2 tấn cho hai đại tổng thủ kho A Nan và Ca Diếp, Đường Tăng bị truy tố về các tội hối lộ, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng và tội … bôi xấu đồng chí Phật tổ! Thế là cụ Đường Tăng bị bắt tạm giam … 4 thế kỷ để điều tra làm rõ!

  Án… bỏ túi đã có! ( Trư Bát Giới xem trên báo Lá Chuối Nhân Dân nên nắm rõ!). Cả ba đệ của Đường Tăng hoảng hốt lo … “tìm thầy chạy thuốc”! Nhưng… đầu tiên là tiền đâu!!!??? Ngồi gãi… “Xang Hứng” một lúc, mưu kế bỗng lóe lên trong cái đầu khỉ của Tôn Ngộ Không, nên y liền la lớn: Sư phụ! Con đã có cách rồi!…
  Khuya hôm ấy, Tôn Ngộ Không gọi lão Trư cùng lão Sa Tăng dậy rồi vén tai lấy cây gậy Như Ý thổi phù một phát, thổi to đến… hết cấp rồi sai Trư Bát Giới cùng Sa Tăng quạt lò nấu chảy thành… cục sắt to tướng. Lão đần tham ăn Trư Bát Giới cùng lão ba phải Sa Tăng chẳng hiểu ất giáp gì liền hỏi: Sao đại sư huynh lại nấu chảy gậy Như Ý thành đống sắt vụn như thế này, hả hả !!??? Lão Tôn cười khẹt khẹt như … khỉ, rồi kéo tai hai lão kia lại dặn dò… Trư Bát Giới cùng Sa Tăng nghe xong, khoái chí cười ọt ẹt cả đêm. Cả hai đem chiếc …”Hoàng Thiên Cân” (!!??) ra cân đống sắt vụn thì thấy bảng điện tử nhảy số … 97.599.599.599. 599. 599.599.599 cân!

  Sáng hôm sau… thấy trên Hang Cua Chủ Nhật có đăng tin: Nga Hoàng Nga La Tư có bán hữu nghị một Ụ sắt nặng 83MT (Megaton), còn mới… thấy! Sản xuất … năm 65 trước Thiên Chúa! Thời… Tôn Ngộ Không, Đời Cô Lựu, giá hữu nghị 5 triệu tỷ Nhân Dân Tệ ( Lậu)! Đặc điểm của Ụ là quăng trên đất thì … nổi, ném xuống biển thì… chìm lĩm! Mấy bà ve chai xứ ViNa rất ưa thích nhưng không bao giờ đủ ngân lượng để ký hợp đồng 😛 .

  Báo đăng chưa đầy … một thế kỷ thì có quan đại thần Dương Chúng Dĩ mua về làm … Ụ nổi chơi!
  Và… thế là Tôn Ngộ Không cùng hai lão Trư, Sa đã có một số tiền lớn vô kể, và lại… đút lót “chạy”, để cụ Đường Tăng thoát án.
  Cuối cùng, vì đồng chí Đường Tăng có… nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều đóng góp, ăn năn hối cãi và khắc phục được sự cố tốt nên được nhà nước ta khoan hồng tha bổng!
  :mrgreen: :mrgreen:

 10. Dove says:

  Vanessa Kerry, con của ngoại trưởng J. Kerry, nói về chính sách cấm vận VN như sau:

  “Cha tôi muốn đưa chúng tôi tới thăm Việt Nam, và tôi tới đó khi 14 tuổi. Tới khi ấy, tôi thực sự chưa bao giờ tới một nơi nào mà lại khác xa so với nước Mỹ đến vậy. Lúc đó Việt Nam vẫn chịu cảnh bị cấm vận nên mọi thứ đều thiếu thốn hơn so với những gì chúng tôi có ở Mỹ. Điều đó gây ấn tượng mạnh đối với tôi. Tôi không thể hiểu nổi vì sao lại có sự bất công đến vậy.”

  và bà cũng nói rõ hơn về con người của ông J. Kerry:

  “Tôi nghĩ ông chiến đấu cho nước Mỹ nên phải hoàn thành nhiệm vụ nhưng đồng thời ông cũng phải vật lộn với suy nghĩ về những gì xảy ra, về cách thức tiến hành cuộc chiến, cũng như ý nghĩa của nó đối với đất nước.”

  Link: http://www.voatiengviet.com/content/con-gai-ngoai-truong-my-john-kerry-vietnam-la-mot-phan-cuoc-doi-chung-toi/1808880.html

  Giá mà bà Lorreta Sanchez vẫn cứ dành 99,9% sức lực để chiến đấu vì quyền lợi Mỹ, nhưng dành ra 0,1% để suy nghĩ về cách thức tiến hành cuộc chiến và những gì có thể xẩy ra, thì có lẽ tình cảm của Dove đối với bà ấy hẳn đã khác.

  Đâu có chuyện tặng hoa thối, đâu có chuyện mạ lị trên Hang Cua…Dove sẽ vote up cho bà Lorreta Sanchez thay vì Kahaunaele của lão xanghứng.

  • Ngự Bình says:

   bác Dove, Bà Loretta Sanchez không chiến đấu cho quyền lợi của nước Mỹ thì bà ta tranh đấu cho quyền lợi nước nào vậy?

  • D.N.L. says:

   Ngoại nhân là ngoại nhân,họ chỉ “cỡi ngựa xem hoa”,họ chỉ nhìn những gì thấy
   được ở ngoài nên không thể biết rõ hơn người trong cuộc được.Xin bác chớ nên
   đặt niềm tin không đúng chỗ,nếu không muốn nói là sùng ngoại qúa đáng !
   Chỉ có người VN.mới yêu nước VN.mà thôi ! Ngoại nhân không rỗi hơi mà làm
   thay cho người VN.chúng ta đâu ! Họ có quyền nói theo ý đồ riêng của họ ! Đó
   là ý kiến khác biệt của họ,chứ còn muốn biết sự thật thì hãy kiểm chứng ! Nghe
   nói bác là nhà khoa học về…giá (đậu xanh) …mà dễ tin đến thế hay sao nhỉ ?

 11. huyen says:

  Thời Báo Cua Times dạo này mang hơi hớm “Phản Động”khi cho rằng Liên Xô Bắt
  tay với Hitle chia đôi Châu Âu ….Như thế là nói xấu anh cả Đỏ ,ko đúng lịch sử Việt Nam viết về chiến tranh thế giới thứ 2 . khi nói chuyện với sếp tôi dân Miền Nam dạy Văn , tôi cũng bảo LX ký hiệp ứơc với Hitle để chiếm Balan thì sếp bảo Tôi là phản động hehe.
  Điều này cho thấy dân VN nhận thức sự thật còn quá kém .Sếp tôi là 1 ví dụ , ông cũng đọc lịch sử về Đệ Nhị Thế Chiến qua tài liệu cuả MN và MB.Hơn nữa ông là trí thức và là ngừơi nổi tiếng trong trừơng đọc nhiều biết nhiều nhưng có lẽ vì cái ghế nho nhỏ nên …

 12. […] người yếu thế rõ ràng như thế mà lại xử lý hành chính vì…đại cục“. – Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử? (Hiệu Minh). “Gần đây có cú bắt tay của chủ tịch Trương Tấn Sang với TT […]

 13. Dove says:

  “Gần đây có cú bắt tay của chủ tịch Trương Tấn Sang với TT Obama trong Nhà Trắng…”

  thế là Ngoại trưởng J. Kerry tuyên bố:

  “Đây là thời điểm thật thú vị để trở lại Việt Nam, và tôi háo hức được có mặt ở đó cùng các bạn. Hẹn gặp các bạn!”.

  Mặc dù bà Lorreta Sanchez bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng nhân quyền của VN, thế nhưng Ngoại trưởng J. Kerry tuyên bố, ông sẽ đến VN và mong:

  “…đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam – từ giao thông hối hả và xe ôm tới sự bình dị tao nhã của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn”.

  J. Kerry vẫn cứ là J. Kerry!

  Để có được một người bạn như ông, Dove sẵn lòng chịu đựng 1000 bà Lorreta Sanchez.

  • Ngự Bình says:

   Bác Dove đúng là nhà . . . ngoại cảm. Bác vừa nhắc đến bà Lorretta Sanchez là bà xuất hiện liền cùng với bà Zoe Lofgren ở đây nè: http://lofgren.house.gov/latest-news/47-bipartisan-members-of-congress-call-on-secretary-kerry-to-address-vietnam-human-rights-abuses-ahead-of-trip/

   Kỳ này bác Dove phải . . song đấu với hai bà coi bộ hơi mệt nha.

   • Dove says:

    Dove đã viết rõ rồi: Chỉ kiên trì chịu đựng thôi, nhất định ko đấu.

    Có phải bà Zoe Lofgren nom dễ thương hơn bà Lorreta Sanchezko?

    Nếu vậy, Dove còn chịu đựng được thêm 998,5 bà nữa.

    Cám ơn chị Ngự Bình đã quan tâm lo lắng.

   • NôngDân says:

    + Ôi giời ơi! cứ gọi là Cua, là Tép cho nó dễ nhớ, tên mấy bà tây, Lorretta Sanchez, Zoe Lofgren gì gì đấy, dốt ngoại ngữ nên tớ loạn cả đầu.

    • huyen says:

     Ông Tây Roasted Dove đấu với 2 bà Tây hay lắm .
     Dove thì bảo 2 bà Tây nhúng mũi vào chuyện VN,còn R.Dove lại lấy mũ che tai không cần biết sự thật . R.Dove bảo bà Tây nhúng mũi vào VN vì kiếm phiếu của dân Việt hải ngoại ,Còn R.Dove mũ ni che tai vì còn dựa vào …để kiếm hơi đồng

  • Hiệu Minh says:

   Có mỗi cô Snowlion ở nhà mà tóc đã trắng xóa, nói chi 1000 bà Sanchez

 14. Dove says:

  “Liên Xô bắt tay Đức Quốc xã chia đôi thế giới.”

  Thật ra thì phe trục Đức-Ý-Nhật muốn chia lại thế giới với Anh, Pháp và Mỹ.

  Còn liên Xô bắt tay với Đức Quốc Xã chỉ là để “tọa sơn quan hổ đấu thôi”.

  Nếu Phương Tây để cho gấu Nga yên thân, cam đoan rằng nó chỉ ăn súp bắp
  cải rồi trèo lên bếp lò ngủ đông.

  • Nguoi Viet says:

   Thưa bác Dove!
   Không thể nào chấp nhận được ai đó (kể cả bác NôngDân-December 12, 2013 at 12:23 pm) nói cái gì đó can hệ đến Nước Nga nhân hậu của chúng ta như thế này ”Thông qua việc Vinashin mua 2 ụ nổi của Nga trước đó và trên đường dẫn về Việt Nam đã bị chìm cả nên Vinalines mới biết và sang mua”.
   Bác hãy cho bác Nông Dân đầu óc toàn tư hữu một bài thuyết giảng đi!

   • Nguoi Viet (cũ) says:

    @Nguoi Viet: Bác Nguoi Viet ở trên ơi, nick “Nguoi Viet” nhà cháu đã đăng ký bản quyền trong hang Cua này mấy năm rùi.
    Bác chọn nick khác cho khỏi đụng hàng nha.
    😆

   • Nguoi Viet says:

    Thêm chữ “cũ” vào nick thì comment không hiện ra. Hang Cua chỉ thích đồ mới thì phải.

    @Nguoi Viet: Bác Nguoi Viet ở trên ơi, nick “Nguoi Viet” nhà cháu đã đăng ký bản quyền trong hang Cua này mấy năm rùi.
    Bác chọn nick khác cho khỏi đụng hàng nha.

 15. Dove says:

  “Thế giới này biến đổi vừa nhanh vừa chậm, tùy thuộc vào não trạng của chính khách có tầm hay không.” ???

  Não trạng Dove rất có tầm.

  Nhưng mà Hang Cua biến đổi vừa nhanh vừa chậm, mà ko hề phụ thuộc vào não trạng của Dove.

  • Anh Kiệt says:

   “Não trạng Dove rất có tầm”, nhưng “Dove” chỉ làm giá thôi, nên cùng lắm có tác dụng với vài ba bữa ăn có giá không tẩm thuốc kích thích.

 16. Gloomy 1721979 says:

  Em là kẻ ít học nên không dám bàn chuyện những cái bắt tay của các nguyên thủ QG . Nhưng rõ ràng cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela người dành cả cuộc đời cống hiến cho Nam Phi , được cả thế giới ngưỡng mộ , kính phục qua đời . Chủ tịch Cuba Raul Castro sang viếng . Hành động này của ông ít ra cho ta thấy Raul Castro là một con người hướng tới cái Thiện cái Tốt .

 17. NôngDân says:

  + Xin một phút thư dãn!. Trong entry “Có thể STOP hay giảm thiểu gian tham được không?” Nông dân tớ đã viết Xã Hội đã loạn chuẩn, gậy ông đang đập lưng ông!. Tàu biển thì thích đắm, nhà xưởng lại thích cháy, xe lại thích gây tai nạn…
  + Hôm nay trong phiên tòa xét xử “đại án tham nhũng”, khi được hỏi tại sao các bị cáo lại quyết định mua ụ nổi ở Nga, bị cáo Dương Chí Dũng trả lời: ”Thông qua việc Vinashin mua 2 ụ nổi của Nga trước đó và trên đường dẫn về Việt Nam đã bị chìm cả nên Vinalines mới biết và sang mua”!!!.
  + Thấy Vina khác lai dắt về nó chìm cả, nên mới mua!. Ôi Mình phục mình quá, có khi tớ sắp thành “nhà ngoại cảm” tìm tham nhũng cũng nên!!!.

  • Kim Dung says:

   Bác ND ơi, Tép chỉ muốn bác sử dụng ngoại cảm tìm Tịt tuốt hộ Tép với. Làm ơn đi! 😀 😛

   • NôngDân says:

    + Được thôi, riêng Tép, thì không phải Nông dân làm ơn đâu mà đáp ứng vô điều kiện!. Nhưng đề “ Nhà Ngoại cảm” Nông dân trả lời đúng, trước hết phải hỏi Tép
    – Có phải hiện nay Tép đang?:
    “Muốn xa anh thật xa,
    muốn quên đi những ngày qua
    Muốn sao cho đừng yêu
    muốn sao cho đừng nhớ
    Cố quên đi mà em vẫn thấy hơi thở anh.. kề bên
    .
    – Khi đó sẽ có câu trả lời:
    ”Vì sao lại chia tay
    vì sao chẳng trở về
    Vì sao ngừng mê say,
    vì sao chẳng mãi mãi….

    + Được không Tép!!!.

    • Kim Dung says:

     He…he… Nhà Ngoại cảm lừng danh Nông Dân hỏi xong lại tự trả lời. Tép đang bị lên đồng rùi đơi!

     Được, được, được 😀 😀 😀

 18. Thanh Tam says:

  Làm lãnh tụ thì phải bắt nhiều tay,đoạn kết của entry này mang nhiều ý nghĩa.Ông Raul Castro còn được bắt tay bao Nguyên Thủ nữa vì Ông cũng già rồi,liệu Ông và chính phủ của Ông có làm thay đổi đất nước nhanh không hay vẫn là nước nghèo nhất vùng Caribe .Việt Nam ta cũng vậy thôi.Các Nhà lãnh đạo VN thì hay bắt tay “Hảo ,Hảo” với các Nhà lãnh đạo TQ
  ,nhưng Các Cụ Nhà mình có câu căn dặn:”Bắt tay với người Trung Hoa khi buông ra xem tay
  mình còn không?” Làm chính trị là vậy đó.
  Tôi thích câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Anh Churchill :”Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”

  • says:

   Anh Thanh Tâm. Câu nói trên dường như không phải của Churchill mà của ai đó. Trước đây, hơn 25 năm, tôi thấy gs Nguyễn Ngọc Huy nói câu này, tưởng ông là tác giả. Sau đó thấy các gs Sử, Quan Hệ Quốc Tế, Chính trị Học… rất thường nói câu này. gs Nguyễn Mạnh Hùng ở George Mason cũng hay nói câu này. Cũng có thể Churchill có nói ,nhưng vì ông không phải là tác giả, nên người ta không ghi lại trong số 59 quotes của ông.

   • Thanh Tam says:

    @Lê! Mình lấy từ nguồn WikipediA,Nhờ bạn kiểm chứng giúp.Cũng từ WikipediA,Câu nói của Đặng Tiểu Bình được nhiều người biết đến là:
    “ Mèo đen hay mèo trắng không quan trọng miễn là

    • says:

     Câu nói Mèo trắng mèo đen… chắc chắn của Đặng Tiểu Bình vì dễ kiểm chứng.

     It doesn’t matter if a cat is black or white, so long as it catches mice

     http://www.brainyquote.com/quotes/authors/d/deng_xiaoping.html

     Câu nói được cho là của Churchill không kiểm chứng được, không biết ông nói lúc nào. Nhưng biết đâu Churchill có nói mà tôi tìm không ra ?

     Câu nói trên quá hay, đúng trong mọi thời đại như một chân lý, .. Ai nói trước cũng không còn quan trọng.

   • R says:

    @Thanh Tam & Lê ;

    “Therefore I say that it is a narrow policy to suppose that this country or that is to be marked out as the eternal ally or the perpetual enemy of England. We have no eternal allies, and we have no perpetual enemies. Our interests are eternal and perpetual, and those interests it is our duty to follow.”

    • Speech to the House of Commons (1 March 1848), Hansard’s Parliamentary Debates. 3rd series, vol. 97, col. 122.

    http://en.wikiquote.org/wiki/Henry_Temple,_3rd_Viscount_Palmerston

    R

    • says:

     Cám ơn R đã tìm ra được. Trước đây, tôi có người bạn nhờ kiểm chứng dùm một số quotes về tôn giáo, được cho là của Albert Einstein. Tôi vào thư viện tìm được sách, người ta cũng ghi rất rõ nói trong dịp nào, trong lá thư gởi ai, ngày tháng v.v.v Bây giờ, dùng Internet vào thư viện Princeton có đầy đũ hết.

    • Thanh Tam says:

     @Lê &R,Mình rất ghét Đặng Tiểu Bình vì xua quân sang xâm lược VN tháng 2/1979 và vụ tàn sát Sinh viên và người biểu tình ở Thiên An Môn.Nhưng dù sao Đặng cũng có Tài xoay chuyển đất nước,bắt tay với “Con Hổ giấy” Mỹ,đưa TQ từ nghèo đói trở thành cường Quốc Đó là chính khách có có đầu óc thực tế.
     Cám ơn các bạn Còm.Tổng Cua đang có Entry mới hay,Mình nghĩ cũng liên quan đến những cái bắt tay lịch sử.Rõ ràng những bài học Lịch sử về quan hệ với Mỹ,Trung Quốc còn những Trang rất mới và sâu sắc với các Lãnh đạo VN.

 19. Dân gian says:

  Raul Castro chen lên đứng đầu? Obama tránh đâu? Không muốn bắt tay cũng phải bắt. Raul khôn vặt, chả giải quyết được gì.
  Sự khác biệt giữa Castro và Obama.
  – Anh em Castro tự coi mình là lãnh tụ, tự quyết định số phận dân tộc Cu ba. Obama thì không-chỉ là một công dân Mỹ, một công chức thực thi nhiệm vụ do nhân dân Mỹ, thông qua QH Mỹ giao cho.
  – Obama được dân Mỹ bầu làm TT, có nhiệm kỳ. Anh em Castro thì không, cầm quyền đến chết.
  – Lý tưởng của Obama là nhân quyền được thực thi như HP Mỹ đã ghi cách đây hơn 200 năm. Lý tưởng của anh em Castro là cncs, trong đó có ý định đào mồ chôn những kẻ như Obama.

 20. mười tạ says:

  cú hôn vào tận sào huyệt là kiểu hôn gì nhỉ 😕

  • vt says:

   Mình cũng thắc mắc vậy ??

  • PVNhân says:

   Khi đã chiếm được sào huyệt kể như chiến thắng. Đối phương thua cuộc kẻ thắng làm gì chẳng được, sá chi một nụ hôn…

  • Dân gian says:

   “Xin đừng hôn em!”. Tôi thấy câu này đằng sau đuôi cái xe tải nặng hàng chục tấn. Quả thật nếu hôn phải mông em này thì có lẽ gãy hết cả răng! Chả có thích thú gì nếu hôn phải sào huyệt của em này.

  • Hiệu Minh says:

   Bây giờ phải có entry về sào huyệt 🙂

 21. Nguoi Viet says:

  Bị chê nhiều nhất có lẽ là cái bắt tay của ông PTT Hoàng Trung Hải bắt tay ông TT TQ mấy năm trước đây.

  Nhưng đáng sợ nhất là những cái bắt tay ngầm. Cú bắt tay tại Thành Đô năm 1990 của ông NVL đẩy VN vào tình trạng lệ thuô.c. Cú bắt tay của ông tổng họ Nông mở đường cho TQ thâm nhập Tây Nguyên SX bể bùn đỏ treo lơ lửng trên đầu dân tộc. Những cái bắt tay của đồng đảng các ông đẩy mấy ngàn hecta rừng đầu nguồn vào tay người Tàu.

  Những cú bắt tay tội lỗi.

  • chinook says:

   Đâ đích thực là “những cú hôn vào tân sào huyệt “.

   Nhưng là loại “đi tới đâu”.

 22. NôngDân says:

  + “Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử?”: Đúng là vẫn phải đặt ở thể nghi vấn, đây chỉ là phép lịch sự thông thường. Người đầu tiên đứng trong hàng ngũ những lãnh đạo quốc gia mà Obama gặp là Raul Castro thì đương nhiên phải bắt tay và chào hỏi rồi. Người chủ động tìm cách đứng trước ở đó, mới là người mong muốn được bắt tay.
  + Raul Castro đi viếng sao không rủ Trung Quốc, Việt Nam và Triều Tiên nhỉ?, Hay nội bộ có đang bị phân hóa không nhỉ?. Hay là?
  – Triều Tiên thì Ủn ỉn vừa hạ bệ ông chú, người đã cả đời theo đảng. Bây giờ Ủn ỉn chỉ dựa vào mấy tay tưởng lãnh đã vội thịt ông chú. Chắc Ủn đang lo sợ trong đảng có người muốn mang Ủn ỉn ra làm mấy bát tiết canh!.
  -Trung Quốc chắc còn phải dọn dẹp lại nhà cửa sau vụ Bạc Hy Lai, tiếp tục đem đồng chí Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu bộ công an quyền uy ngất trời một thời vào nhà đá. Thôi thì được làm vua thua thành giặc, xã hội này ngàn năm nay vẫ thế!.
  – Còn Việt Nam Ta thì sao nhỉ???.
  + Bình loạn thế đã, phải nghĩ lại xem có nên bình tiếp không, dù sao cẩn thận vẫn hơn.

  • HỒ THƠM1 says:

   ” Raul Castro đi viếng sao không rủ Trung Quốc, Việt Nam và Triều Tiên nhỉ?” ( NôngDân)

   Lão NôngDân lẩn thẩn rồi ấy nhỉ!!?

   ” Việt Nam thức thì Cu Ba ngủ…và ngược nại” ( Cụ Triết).
   Cụ Raul Castro đang đi viếng tức là … “đang thức”, vậy Việt Nem ta đang… ngáy!
   “Rủ” là rủ thế lào!!??? Hả !!???? :mrgreen:

  • Nguyễn đức Dũng says:

   Thấy vài bác bình loạn rằng Castro chọn đứng đầu hàng, hay là giành đứng đầu hàng, tôi tự hỏi không lẽ các nguyên thủ (hoặc là đại diện cho nguyên thủ) của các nước đi viếng một cựu nguyên thủ, ko lẽ thích đứng ở đâu thì đứng sao?

   • NôngDân says:

    + Thế thì ăn may thôi, Nếu đứng cuối mà Obama bước tới bắt tay, sau đó mới quay lại chỗ ngồi thì tớ sẽ bình khác.

 23. Hà Linh says:

  Khi nào thực sự ” bắt tay” trong tư duy, trong ý nghĩ..cơ…em nhớ hôm trước anh Cua viết bài trước khi bác S đi Mỹ, có kết luận là hy vọng, không hiểu sao vẫn hy vọng,” lạ thế” còn gì..
  Chừng nào mà các bác vẫn” kiên định ” với bác Mác mí lậy bác Lê, ” tôn vinh” như Kinh Thánh, khăng khăng” ta nhất định thắng, địch nhất định thua”,” ta là một là riêng là thứ nhất” và “lập trường trước sau như một” dù có “phải đốt cháy dãy Trường Sơn”( giờ thì chưa đốt hết nhưng cũng phá nát ra rồi!!!)và rất đỗi mông lung ” hết cả thế kỷ này cũng chưa biết đã xong chưa” vẫn không thể nhả cái mục tiêu tiến lên cái gì gì đó em chẳng hiểu, còn các bác í thì bảo là cnxh…thì nói chung đồng bào ta cứ” côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó”tự mình và bươn chải chứ cứ ảo vọng mãi thì mệt lắm.

 24. TC Bình says:

  “Có cú hôn vào tận sào huyệt cũng chẳng đi tới đâu”.
  Cũng có những cú hôn:
  Như phấn son hôn môi má/ Như chạng ná hôn chim sâu/ Như lưỡi câu hôn cá chạch/ Như cua gạch hôn rau đay/ Như thằng say hôn chai rượu/ Như Chú Cuội hôn Hằng Nga/ Như bánh đa hôn gỏi cá/ Như cối đá hôn hạt ngô/ Như cụ Dove hôn rổ giá/ Như cá quả hôn nhái bầu/ Như địa cầu hôn sóng biển/ Như điên điển hôn cá linh/ Như lang Bình hôn…sào huyệt 🙄
  Ơ hơ! Lỡ lời mất rồi.

 25. Khach tham says:

  Tôi có một dự cảm rằng TT Obama là người “mát tay”. Vừa rồi ông bắt tay tổng thống Iran, thế là đất nước này ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân và bước đầu đạt thoả thuận lịch sử, dù đường đi phía trước còn dài và lắm chông gai.

  Rồi hôm nay ông bắt tay lãnh tụ cộng sản Cuba Raul Castro.

  Tôi nghĩ mông lung: biết đâu cụ Nelson Mandela nằm xuống chính là cơ hội mà ơn trên ban cho để cho các ông ấy bắt tay nhau, rồi về nhà suy nghĩ lại và thay đổi. Biết đâu giá trị, phẩm giá Mandela sẽ làm thay đổi con người Castro để quay về Cuba ông bắt đầu thực hành bài học tha thứ, hoà giải mà Mandela là tấm gương vĩ đại (Mà nếu ông không thực thi, thì ông đến viếng Cụ để làm chi!). Mùa Giáng Sinh đang đến cũng chính là mùa mang theo đúng cái thông điệp này: “Bình An Dưới Thế Cho Loài Người…” Dân tộc Cuba chắc chắn khát khao lắm sự Bình An này. Chỉ có ông mới đang cầm trong tay cơ hội này cho dân tộc ông thôi… thưa ông Castro!

  Tạp chí Time tuần này vừa bầu chọn Đức Giáo Hoàng Francis là “nhân vật của năm”(Pope Francis Person of the Year) cũng vì sự dấn thân của ngài cho người nghèo, công bình, bác ái dù chỉ mới làm giáo hoàng 9 tháng. Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, LM Federico Lombardi ghi nhân danh hiêu của the TIME: “Đây là một dấu hiệu tích cực vì đó là một trong những giải thưởng uy tín nhất về lĩnh vực báo chí quốc tế, bao gồm về các giá trị tâm linh, tôn giáo và đạo đức trên thế giới cũng như tạo hiệu quả cho hòa bình và công lý”.

  Xâu nối những sự kiện này tôi thấy thật thú vị vì chỉ trong mấy ngày vừa qua hình như nhân loại đang được trở về với những giá trị cao đẹp: Hoà Giải, Tha Thứ, Hoà Bình, Yêu Thương. Đây cũng chính là thông điệp của mùa Giáng sinh – mùa của bình an và hy vọng.

  Cảm ơn trời đất về sự sắp đặt này. Let’s hope!

 26. HỒ THƠM1 says:

  Hình như trên chính trường, cái việc bắt tay… bắt chân phần lớn không nói lên được cái gì, ” Nói zậy mà không phải zậy” cũng rất nhiều!
  Dẫn chứng minh họa, thì lão Cua đã đưa ra nhiều trên entry rồi!

  Năm 2007 Thủ tướng Anh Tony Blair bắt tay cụ Gaddafi tại Sirte, Libya trong chuyến thăm… đoàn kết, hữu nghị nhưng rồi đến năm 2011 cụ Ga. cũng vĩnh biệt bác Blair, vĩnh biệt ngai vàng đi … hy sinh ngoài ống cống!

  Cú bắt tay ấn tượng nhất mà lão Cua đưa ra là Bác Mao nắm tay Cụ Nixon ” rung rung, đưa lên đưa xuống đúng 32 lần”. ( Không biết có thiệt không? Hi hi…)

  Và “ta” cũng không thể nào quên cú bắt tay rất ấn tượng nữa của cụ Tố Hữu:

  Anh nắm tay em sôi nỗi vụng về/ Mà nói vậy quả tim anh đó/ Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ!

  Y học chia trái tim làm hai phần, cụ Lành chia phát thành … 3 phần! Thế mới tài! Hì hì…!!!

  • chinook says:

   (không biết có thiệt không)?

   32 là sai, thực ra là 42.

   Khi phấn khích,”tới bến” Bác Mao phải “xây xập dì”. Không thể it hown được.

  • Minhlam says:

   Vì thế mới có tờ tiền 30 đồng !!!

   • HỒ THƠM1 says:

    Ừ nhỉ, nhắc mới nhớ cái tờ 30 đồng ngớ ngẩn! Không biết đây là “sáng kiến” của ai nhỉ!!??

 27. Ca Chep says:

  Xin cám ơn! Bác Tổng Cua bình luận dí dỏm mà hay phết! Nhưng em kính đề nghị Bác cẩn thận, sợ nói quá đà đến khi về Nội Bài (hay Tân Sơn Nhất) đếch được nhập cảnh, mà lại bắt lên máy bay đi du lịch mấy nước (như Bác Phạm Văn Điệp bên xứ Nga) thì thật buồn!!!!!!

  • VVX says:

   Bác “quan tâm” cho ông Tổng Cua thì kể là thiện ý đi. Nhưng bác gài ông Phạm văn Điệp vào thì tôi xin có vài lời.
   – Ông Điệp đã đủ tuổi và trí tuệ để biết việc ông ấy đang làm theo lý tưởng mà ông ấy cho là tốt cho dân cho nước. Vì vậy tôi chắc ông ấy không buồn khi những người cầm quyền VN trả thù vặt.
   – Cứ nhát sợ mãi thì cảnh “hôi bia” sẽ chuyền tới đời cháu chắt chúng ta.
   – Sợ cho mình chưa đủ còn chuyền cái sợ cho người khác thì…….bác tự tìm câu trả lời.

 28. […] Cú bắt tay Obama – Castro có thành lịch sử? (Hiệu Minh). “Gần đây có cú bắt tay của chủ tịch Trương Tấn Sang với TT […]

 29. luong thien says:

  Đọc đoạn nầy của bác Hiệu Minh mà thấy đau lòng cho dân Việt chúng ta: “Nhưng đôi khi bên nhắm mắt để ngủ thì cứ mở chong chong một cách không cần thiết, bên kia lẽ phải thức lại nhắm mắt ngủ, bỏ lỡ những cơ hội vàng để phát triển.” LÃNH ĐẠO KHÔNG THỨC (tỉnh) để NHÂN DÂN NGỦ dài trong đêm đen.

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi nghĩ ông Raul Castro đã thấy trước ngày tàn của chế độ, từ khi ông thì theo ông Phi Den đi tổ chức cuộc khởi nghĩa ngày 1 tháng giêng, còn vợ ông Phi Den thì chạy sang lánh nạn ở Mỹ. Tôi nhớ mang mang ngày đó ông Raul là lãnh tụ thanh niên có nói một câu đại ý rằng :
  “Xã hội không thể tốt đẹp, nếu gia đình còn lủng củng. Nếu gia đình còn lủng củng thì đừng mong có một xã hội tốt đẹp”

  • PVNhân says:

   * Thưa chị Vân, không hiểu các lãnh tụ ra sao mà con cũng bỏ chạy. Con gái Stalin ở New York, bà này nghiện rượu cũng đã qua đời. Con gái Fidel Castro trốn sang Mỹ, từng sống ở TB Georgia nay không biết ở đâu…Hiện nay khá nhiều cậu ấm cô chiêu con các lãnh tụ đỏ đang học ở Mỹ, trong đó dĩ nhiên có VN…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Ở VN có khác một chút:
    Con cái lãnh tụ VN ngày xưa thì được đưa sang Liên Xô để đào tạo thành những “hạt giống đỏ” và thực tế có một số đã trở thành “hạt giống đỏ” thật
    Còn lãnh tụ VN thời hiện đại thì “Có kế hoạch gửi con sang Mỹ” bởi vì chính họ cũng sợ cái ngày họ bị “lên thớt” nên họ dọn đường cho con cái đi trước, tất nhiên họ sẽ theo sau

    • nguoidaicat says:

     Vị này nói hơi bị phải, họ sợ “lên thớt” và họ “rửa tiền” cướp của dân đấy, con cái họ bên Mỹ toàn mua nhà trên 1 triệu đô la thôi.

     Mai mốt hết thời, con họ sẽ bảo lãnh sang Mỹ dưỡng già, xài “xương máu” của dân Việt để ăn chơi hết đời cha đến đời con, đời cháu.

 31. Dove says:

  Obama, Cameron và Holland đến Nam Phi những mong gắn mác Mandela cho nhân quyền kiểu Ả Rập.

  Nên trả tiền thương hiệu. Thế là hết chuyện.

 32. Hòa Phan says:

  ngay cả những cú bắt tay làm nên lịch sử cũng phải xem lịch sử đó sẽ viết lại như thế nào. sau cú bắt tay của tướng Lee và tướng Grant trong cuộc nội chiến Mỹ, nước Mỹ ngày càng phát triển, không có tù nhân lương tâm, không có trại cải tạo tập trung, cũng không có kẻ bại trận trong nhục nhã, bởi người Mỹ hiểu rằng, nếu 1 người Mỹ bị sỉ nhục, thì dù là “Mỹ Bắc Kỳ” hay “Mỹ Nam Kỳ”, cũng đều có nghĩa là người Mỹ bị sỉ nhục. còn cũng có những cú bắt tay như của thủ tướng Anh Neville Chamberlain và trùm phát xít Adolf Hitler tại Munich năm 1938. sau cú bắt tay đó, Anh, Pháp, Ý đã cùng ký Hiệp định Munich, cắt nhiều phần đất của Tiệp Khắc để chia cho Đức quốc xã, Ba Lan và Hung nhằm xoa dịu Hitler. chính chính sách nhượng bộ này đã làm ngòi nổ cho đệ nhị thế chiến vào 18 tháng sau.

 33. az says:

  Nhu Bac Cua noi, thi Cuba bat tay voi hang xom My thi dan Xi ga nho`. Con VN bat tay voi hang xom Trung cong thi lanh dao nho`.!!!. SIET.

 34. levinhhuy says:

  Tổng thống Obama sau khi bắt tay chủ tịch Sang, nhìn lại tay mình thấy cái đuôi con thằn lằn! 🙂

 35. Khánh Châu says:

  Cua Times luôn có những bình luận thú vị 🙂

 36. Duc says:

  Em bắt tay cụ HM nhé! Có thay đổi được gì ko? 😉

%d bloggers like this: