Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ?

Anh Dũng. Ảnh: TPO

Anh Dũng. Ảnh: TPO

TPO. Tại cuộc họp báo, các PV đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết cựu Chủ tịch Vinalines – Dương Chí Dũng đã khai ra người nào đã gọi điện báo tin cho ông này biết tin sẽ bị khởi tố để bỏ trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, tại bản kết luận điều tra vụ án “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” liên quan tới ông Dương Tự Trọng (em trai ông Dương Chí Dũng) lại không nhắc tới chi tiết ai đã gọi điện báo tin cho ông Dũng bỏ trốn.

Giải đáp thắc mắc trên, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu khẳng định sẽ xử lý nghiêm người báo tin cho ông Dũng bỏ trốn. “Không có chuyện bỏ lọt tội phạm bởi vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài vẫn đang được Bộ Công an điều tra nên đến nay chưa thể công bố danh tính, cụ thể vụ việc được” – Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nói.

Anh Đặng Văn Hiếu là bạn học cùng lớp với Hiệu Minh từ cấp 2 và cấp 3 ở Ninh Bình, nổi tiếng là lớp trưởng hắc xì dầu. Hy vọng anh ấy nói là làm như hồi giữ chức…trưởng lớp.

Trong lúc Thượng tướng Hiếu chưa tìm ra thủ phạm của cuộc gọi bí mật, trước khi lên đoạn đầu đài, anh Dương Chí Dũng cũng nên nghĩ ra kẻ nào xúi mình chạy sang Mỹ.

Tin cho hay, anh Dũng đã trốn sang Campuchia và sau đó tìm đường sang Mỹ nhưng bị ách lại cửa khẩu bởi lệnh của Interpol do phía Việt Nam phát đi. Anh đành quay về Campuchia và bị bắt ở đây. Campuchia và Lào thì có đầy người Việt, trốn làm sao nổi.

Nếu tham nhũng, ăn cắp mà mang của cải sang Mỹ thì coi như biếu nhân dân Hợp chúng quốc xây dựng CNXH.

Ferdinand Marcos, cựu tổng thống Philippines, ăn cắp mấy chục tỷ đô la, bị dân lật đổ, chạy sang Hawaii, tiền của hàng đống, bà vợ tẩu tán sang các ngân hàng Mỹ và Thụy Sỹ, nhưng cuối cùng của Cesar lại thuộc về Cesar. Chỉ có điều “vốn chục tỷ đô la đọng” ở Mỹ mấy chục năm.

Tổng thống Gaddafi đầu tư mấy chục tỷ đô la vào Mỹ, khi chui ống cống và bị giết, Hoa Kỳ đóng băng luôn mấy dự án này. Hiện đợi tòa giải quyết, chắc chục năm nữa mới xong.

Suharto từng là đồng minh của Mỹ, do Mỹ dựng lên, nhưng lúc thất thế đành ngậm đắng nuốt cay, chết ở nhà vì tù giam lỏng. Lão biết sang Mỹ sẽ bị lột sạch.

Kể ra còn rất nhiều. Các nhà độc tài xứ Arab ra vào Nhà Trắng như đi chợ, tài sản khắp nước Mỹ, nhưng khi thất thế, có ai chạy sang xứ cao bồi đâu.

Lời khuyên chân thành: Nếu trót trộm cắp ở tầm quốc gia thì đừng trốn sang Mỹ. Luật pháp đây rất nghiêm và họ cũng thực tế quay vòng…vốn. Hoặc là mất hết tiền, hoặc là bị bắt, hoặc cả hai. Tiền của hàng chục tỷ đô la bị giữ lại Mỹ, giúp vốn cho Hoa Kỳ xây dựng thành công CNXH nhanh hơn.

Tới lúc StAR (Stolen Asset Recovery – thu hồi tài sản bị đánh cắp – sáng kiến của UN và WB) ” thực hiện “của Cesar trả về Cesar” thì quốc gia đã tụt hậu mấy chục năm.

Tóm lại, lưới trời lồng lộng, đã trộm cắp, giết người, phạm tội chống nhân loại, khó thoát khỏi chui ống cống.

HM. 16-12-2013

Xin tham khảo bài này nói về StAR policy của chủ Blog đăng trên VNN.

Cùng đề tài trong blog Có nên đợi StAR ra tay

82 Responses to Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ?

 1. […] Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? […]

 2. […] bút Hiệu Minh trong bài Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? vừa đăng trên blog cá nhân […]

 3. NôngDân says:

  + Kể cả cậu lớp trưởng cũ của Tổng Cua, lẫn các báo “lá ngón” đều định hướng dư luận vào kẻ báo tin cho “Dương Chí Dũng chạy trốn?”. Tìm kiếm khắp nơi, thấy mỗi Tổng Cua đặt câu hỏi gần sát “Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ?”.
  + Theo tài liệu do Văn phòng Interpol Matxcova cung cấp, Công ty Nakhodka bán ụ nổi 83M cho Công ty AP chỉ với giá 2,3 triệu USD, Qua môi giới của công ty AP Singgapore do Goh Hoon Seow làm giám đốc đã bán lại cho Vinalines là 9 triệu USD.
  + Tham gia thương vụ mua bán lòng vòng này, xuất hiện thêm Công ty Global Success (công ty đăng ký ở Nga, có chi nhánh tại Hồng Kông) được hưởng 4,334 triệu USD. Người mua hưởng 1,666 triệu USD. Như vậy chỉ còn 700 ngàn USD cho chi phí đi lại khảo sát, thăm thú và phần của công ty AP Singgapore.
  Trả lời: Cái kẻ đứng đằng sau Công ty Global Success (có chi nhánh tại Hồng Kông), đã xúi dại Dương Chí Dũng chạy trốn. Nhưng “lửa” đấy đừng có sờ vào.

 4. Trần Thiềm says:

  Nghĩa là ông bạn đồng môn đã có trong tay tên người gọi điện cho DCD. Hy vọng HM gọi điện rỉ tai ông ấy bảo nhất định phải xử tay ấy, nhá nhá.

 5. […] – Vụ án Vinalines: Kiến nghị điều tra Bộ Giao thông Vận tải (VOV). – Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? (Hiệu Minh). – Trần Dân: LỜI KHUYÊN CHO NGHI CAN SỐ 1 ĐÃ BÁO TIN CHO DƯƠNG CHÍ […]

 6. Ca Chep says:

  “Lời khuyên chân thành: Nếu trót trộm cắp ở tầm quốc gia thì đừng trốn sang Mỹ. Luật pháp đây rất nghiêm và họ cũng thực tế quay vòng…vốn. Hoặc là mất hết tiền, hoặc là bị bắt, hoặc cả hai. Tiền của hàng chục tỷ đô la bị giữ lại Mỹ, giúp vốn cho Hoa Kỳ xây dựng thành công CNXH nhanh hơn.”
  ________________________

  Bác Tổng Cua khuyên “đểu” thế!!!!!!!!!!

 7. Thanh Tam says:

  Có lẽ Tổng Cua có lời khuyên với bọn có tiền đen không nên mang vào Mỹ vì Tác giả đang sống ở Mỹ nên hiểu về XH Mỹ đương đại.
  Nhưng ở Entry trước,có chủ đề nói về TT Kennedy bị ám sát ,nhiều nghi vấn xoay quoanh gia đình Kennedy có quan hệ với Mafia.Điều này được phản ảnh bằng thực tế XH và qua các tiểu thuyết nổi tiếng như “Bố già-Godfather” của Nhà Văn Mỹ gố Ý Mario Puzo.

  • Thanh Tam says:

   Balzac đã viết:”Đằng sau mọi gia sản kếch sù là một tội ác”. Đó cũng chính là câu mà Mario Puzo đã trích dẫn ở đầu chương I của tiểu thuyết như lời bình giới thiệu nhân vật “Bố Già” của mình. Ông còn cẩn thận ghi chú thêm: Tất cả nhân vật trong truyện đều là hư cấu, và bất kỳ sự trùng hợp nào nếu có… đều là ngẫu nhiên. Ngày nay, chúng ta hiểu được sự thận trọng của tác giả khi viết lời ghi chú đó. Tiểu thuyết của ông quả thực đã dựa trên những chi tiết có thực về những con người có thực.

   • D.N.L. says:

    Mỹ có lẽ không có trường phái viết văn hiện thực (chủ nghĩa) “phải đạo”
    và điều bác nói cũng đúng 1 phần rất nhỏ thôi vì văn chương là hư cấu
    từ 1,2 trường hợp có thực mà tác giả biết nhưng nếu lấy đó mà tổng qúat
    hóa cho mọi trường hợp thì có lẽ không thuyềt phục gì cả,thưa bác.

 8. […] Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? (Hiệu Minh). – Trần Dân: LỜI KHUYÊN CHO NGHI CAN SỐ 1 ĐÃ BÁO TIN CHO DƯƠNG CHÍ […]

 9. Quang says:

  Vụ án DCD đã khép lại sự nghiệp của anh M, tôi gọi là anh M để tránh phạm húy. Tại sao chấm dứt ? hãy xem trường hợp anh NVA thì biết, khi anh An hăm he nhẩy lên chức tổng thì tớ đánh tung vụ dược hậu giang lôi ra vụ vợ anh an ăn mấy chục triệu của tay giám đốc này, thế là anh an hết ngo ngoe. Bây giờ DCD nói úp mở nội dung cuộc điện mật báo, thế là xong. Chả cần phải nói nhiều. Vài hôm nữa bầu kiên khai thêm vài tình tiết nữa coi như anh M xong phim hiiii.
  Bà con cứ chờ xem tôi đoán có đúng không nhé.

 10. Phản ứng sau phiên tòa Vinalines | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] bút Hiệu Minh trong bài Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? vừa đăng trên blog cá nhân […]

 11. BCT says:

  Lão Cua lại vẽ đươngf cho hươu chạy rồi. Vậy là tiêu tan hy vọng thu hồi tài sản của con dân nứơc Vịêt. Hu hu.

 12. D.N.L. says:

  Không biết quý bác nghĩ gì khi NBThanh xuất hiện trong phiên toà xử DCDũng,chứ tôi
  thì có hơi lấn cấn đến mức nghĩ… lẩn thẩn rằng không chừng đây là khởi đầu một kịch
  bản “tước vũ khí” NTDũng thì sao ? Và bắt đầu từ quan chức chính phủ ?
  Việc tham dự phiên toà của NBT.ở các nước dân chủ khác có thể không được nhưng ở
  VN.thì “danh chính ngôn thuận”,vì theo Ts.LĐDoanh thì đảng toàn trị nên tha hồ đi ra đi
  vào bất cứ toà án nào mà không ai dám cấm cản cả !
  Sau khi tuyên án DCD.thì kết cuộc sẽ là gì ? Nghĩa là đâu vẫn hoàn đấy như con kiến đi
  quanh quẩn trong cái dĩa hay con chim vẫn hót hàng ngày trong chiếc lồng ?
  Thực tế tình hình tham nhũng ở Tàu cộng thì biết bao nhiêu quan chức đã bị án tử hình
  nhưng rút cuộc tham nhũng vẫn tham nhũng như mới đây,một quan chức cao cấp nhất
  thuộc Hải Quân bị lòi ra tham nhũng,không phải vì công an cảnh sát điều tra mà là chính
  do cô bồ của ông ta tố cáo vì giận dữ hay ghen tuông gì đó ! Có nhiều vụ như vậy song
  xảy ra cho cán bộ làng nhàng hay trung cấp,chứ cấp chóp bu thì…biết chết liền !
  Vì thế,muốn chống tham nhũng một cách hữu hiệu thì phải chống nguồn gốc phát sinh,
  chứ không phải chống ngọn như lâu nay.Trị tham nhũng cũng như chữa bệnh ! Nếu chỉ
  chữa triệu chứng mà không chữa gốc bệnh thì không tài nào chữa khỏi bệnh được,dẫu
  là Hoa Đà,Biển Thước hay Hippocrate… sống lại cũng bó tay !
  Giả dụ chưa dám chống gốc bệnh thì ít nhất cũng dành cho báo chí quyền điều tra,tìm
  hiểu và phê phán những trường hợp giàu lên bất chính hay sự không tương thích giữa
  lương bỗng,lợi tức và số tiền chi tiêu mà họ bỏ ra như du lịch như đi chợ,khám và chữa
  bệnh ở nước ngoài hay cho con đi du học chẳng hạn v.v. !

  • HỒ THƠM1 says:

   Những thắc mắc của bác D.N.L là đúng nhưng tui thì nghĩ cụ Bá đi xem… “chúng nó” xử án thì cũng vậy thôi! Ở Đà Nẽng cụ Bá cũng từng “đi xem” xử rồi, nhưng vị thế cụ Bá ở ĐN khác với vị thế chàng “Triệu Tử Long” ở Hà Nội. Ở Đà Nẵng thì cụ Bá ” Hốt liền không nói nhiều” nhưng ở HN thì cụ cũng phải ngậm ngùi… ” Hà Nội không vội được đâu!”. Thế đấy! Nên tui “lẩn thẩn” nghĩ rằng bác DNL cũng …”nghĩ lẩn thẩn ” !

   Chống tham nhũng bây giờ như người ta cho uống thuốc … giảm sốt, giảm đau và giảm ngứa … Giảm sốt để khỏi bị co giật, sùi bọt mép, giảm đau để khỏi rên la, ổn định … môi trường, giảm ngứa để … khỏi gãi chổ đông người trông chướng mắt và rất … phản cảm, nhưng rốt cuộc, cần phải điều trị, cắt bỏ ngay từ gốc thì mới mong giảm bệnh và hạn chế được.

   Còn báo chí “lề phải” ( Hay lề Đảng?)??? Tôi nghĩ ít ai tin báo chí loại này!

   Chỉ tội là vừa rồi trong phiên tòa DCD, mấy cụ truyền thông, tuyên truyền, tuyên giáo… làm ăn trơ trẽn trắng trợn trơ tráo trệu trạo… đến nỗi tước hết máy ảnh, máy quay, laptop… của người ta khi dự tòa như đi xem … Ngọc Trinh biểu diễn như thế mà thôi. Quả ngu như lợn! Thiếu gì cách “tước” một cách êm thấm nhẹ nhàng, cho “chúng” mồm còn không mở được nhưng vẫn tươi cười … “thanh thản chết như cày xong thửa ruộng” nữa là!

 13. Văn Nhân. says:

  Xem qua 1-2 bài có kể lể chi tiết quá trình xét xử… thì vụ này mang tiếng “Đại án” thật đấy , nhưng còn lắm uẩn khúc “đèn mờ” lắm !
  – Ngay khi bắt đầu “mời” mọi người đến dự xử, thì phóng viên báo chí các loại liền bị tước hết phương tiện hành nghề: máy ghi, máy chụp, hầu hết chỉ được “quan sát qua màn hình tại toà”… Việc này, các báo đã thẳng thắn đưa lên mặt báo, gọi là “quy định quái gở” ! – Và dân ta cũng có quyền hỏi: Ai và vì sao lại phải “quy định quái gở” như vậy ???
  Phiên toà này là phiên buộc phải đưa ra xét xử nhằm xoa dịu, che đậy cho khuất đi những vụ đại khủng khiếp hơn (như vụ in tiền xu và Polymer chẳng hạn.) ! Người ta chỉ cốt “có mở xử tội tham nhũng” mà thôi, còn những gì liên quan đến “chóp bu” là “Đèn mờ sáng tỏ qua màn hình của toà” ngay…!

  – Có thể vụ này chưa kết thúc, nếu có kháng án từ các bị can, hoặc có thêm tình tiết mới gì đó…Nhưng tôi xin ngưng còm, vì chẳng biết biết đâu mà lần !

  • Rượu Cá Tầm says:

   Ở đâu cũng vậy bác , vào phòng xử án không được quay phim chụp ảnh hay ghi âm gì hết . Chính vì thế các báo chỉ có các bản ký hoạ hình xử án , Âu Mỹ đều thế ……

   • Văn Nhân. says:

    Thế thì ở đâu cũng là đểu giả cả !
    Đã là xử công khai, chẳng có lý gì để úp mở vô lối vậy !

   • Anh Chín says:

    Không đúng! Ở Mỹ thì vào phòng xử án thu âm, thu hình thoải mái, TV vẫn trình chiếu thường xuyên.

  • says:

   Các Tòa Án cấm chụp hình có mục đích bảo vệ nhân chứng(witness),bảo vệ bồi thẩm đoàn(jury), nhân viên an ninh(security officer), các vụ án xâm phạm tình dục .. Tòa án Thiếu nhi luôn luôn bị cấm chụp ảnh.Tuy nhiên,báo chí được phép chụp ảnh can phạm trước sân Tòa Án vì đó là nơi công cộng(public place).

   Bên Anh Quốc, Tòa Hòa Giải London đã phạt một người đàn ông 12 tháng tù tội chụp ảnh trong phòng xử.

   http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk_news/wales/north_east/3686557.stm

 14. HỒ THƠM1 says:

  Nghe lão Tổng Cua… nghiêm khắc cảnh báo, chắc là … khối anh sợ vãi đái khi đang ăn cắp tài sản của nước Việt đau thương ấy chứ!
  Bòn rút cả đời, dân chửi nát mặt cũng không chết, không rụng sợi lông, nhưng khi ghế gãy, lủi sang Mỹ thì bọn giãy chết nó lột sạch, thế mới chết cả nhà… hu hu…!!!

  Tui thì tui chui sang Anh như cụ Nguyễn Văn Thiệu hoặc sang Úc như lão Xôi Thịt cho chắc ăn!
  Lủi sang Trung Quốc bạn vàng thì… thằng này gian quá! Có khi chỉ còn cái quần đùi!

  Hì, té ra lâu nay mình gửi trứng cho … nhà bếp! Cụ Tổng Cua là bạn vàng của cụ Thượng Đặng Văn Hiếu!
  Phải chi ngày xưa lão Cua đi công an thì nay cũng là Thượng tướng GCông Cua rồi đấy! Thua gì!!! Oách nhỉ!

 15. luong thien says:

  DCD theo lệnh qua Mỹ để cùng với con, rể, cháu đang ở Mỹ mà phân hóa lũng đoạn nước Mỹ rồi xây dựng nhà nước CHXHCN Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ chớ đâu phải trốn nên mới bị ách lại đó.

 16. […] Blog Hiệu Minh – TPO. Tại cuộc họp báo, các PV đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết cựu Chủ tịch Vinalines – Dương Chí Dũng đã khai ra người nào đã gọi điện báo tin cho ông này biết tin sẽ bị khởi tố để bỏ trốn ra nước ngoài. […]

 17. […] Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? (Hiệu Minh). – Trần Dân: LỜI KHUYÊN CHO NGHI CAN SỐ 1 ĐÃ BÁO TIN CHO DƯƠNG CHÍ […]

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lâu nay còm lung tung, ăn nói mất cảnh giác. Bây giờ mới biết Tổng Kua là bạn thời thơ ấu với thượng tướng hắc xì dầu, hãi quá.

  • Hiệu Minh says:

   Cũng là hy vọng lời nói đi đôi với việc làm.

   V/v quen, đó là kiểu tự sướng. Nhưng Có khi bây giờ hỏi, anh ấy ngớ ra, Tổng Cua nào nhỉ 🙂

   • NôngDân says:

    +Hỏi “Tổng Cua nào nhỉ”? thì thượng tướng chắc chắn không biết, nhưng hỏi Giang Công Thế, thì thượng tướng nhớ ngay!!!.

  • HLMC says:

   Ý, chị hai yêu quý. Em nè. Gặp chị mừng húm. HLMC

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi sẽ gửi thư cho bạn. Em gái đồng tộc yêu quý ạ

 19. Dove says:

  Trốn sang Mỹ là tốt nhất. Khai thật ra là sân sau có những ai. Thế rồi vật nài nếu tống đạt về VN thì bị ngỏm theo luật omerta (luật im lặng của mafia Ý) thì chắc chắn toà Mỹ xử cho vào nhà tù Mỹ. Ko thể quá 20 – 25 năm như tiền lệ hai gã Nga Victor Bout và Constantin Iaroshenko.

  Tuy nhà tù Mỹ có thể ko bằng nhà tù VN (có quỷ cái Lidia England ở đấy), nhưng bù lại, luật Mỹ khoan hồng hậu hĩnh hơn. Sau vài tháng kiện lại, dưới sự bảo trợ của bà Lorreta Sanchez và căn cứ nhân tố thành khẩn khai báo “sân sau” sẽ được toà tuyên trắng án và cho hưởng chế độ bảo vệ nhân chứng.

  Chán thật DCD cái gì cũng hơn Dove, riêng trốn thì lại thua xa. Đã từng làm việc với nhau vài lần, nhưng quả thật là DCD ko hề biết sở đoản (đúng ra là tài ngầm) của Dove để nhờ vả khi nước sôi lửa bỏng. Dove được tiền, DCD khỏi mất mạng, công chúng được tham quan sân sau…

  Vẹn cả đôi đường, à mà cả tam tứ đường ấy chứ !!!

  • Ngự Bình says:

   Hình như bác Dove chưa phân biệt được tội chính trị và tội hình sự. Mỹ chỉ từ chối dẫn độ tội chính trị thôi.

   • Dove says:

    Tội của DCD ko phải đơn thuần là hình sự mà yếu tố chính trị “sân sau” là rất rõ ràng.

    Nhà báo Kỳ Duyên dùng “sân sau” theo Dove là có sức chuyển tải hơn ô dù rất nhiều.

    • BCT says:

     Day la Bac Dove nhin voi nhan quang day “quyet tam chinh tri ” . Bon giay chet dau oc han hep, lam sao hieu/thay “rat ro rang” nhu chung ta. Con chuyen bao ke, o du se duoc dieu tra va xu trong mot vu an khac.

  • Viet says:

   Tôi thấy bác Dove hình như có thù ghét với bà Lỏrenta Sanchez ( mà có lẽ thù hơi lâu thì phải ? ) Nếu tôi đoán không sai thì có thời gian bác cặp bồ với bà ta thì phải nhưng vì tuổi bác quá cao nên không có sức sài mà bà ta còn trẻ , nên đã chia tay . Nay bác nói cho bõ tức có đúng như vậy không
   Thôi mà đừng lôi bà ta ra nữa bà ta đã có phi công trẻ rồi

   • Hiệu Minh says:

    Lão ý à, bị Sanchez bỏ giữa chừng, nên ghét lây cả Mỹ 🙂

   • Dove says:

    Đúng vậy, hỏng biết tại sao Dove bị dị ứng với bà nghị này.

    Có lẽ là do feromones gì đấy, chứ ko phải là do chính kiến đâu.
    Bằng chứng là Dove vẫn ứng xử bình thường với những người
    a dua với bà ấy.

 20. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Chị Ngự Bình ơi, cho vài ý kiến về chuyện chuyển vài triệu đô la vào Mỹ như thế nào đi. Thanks chị.”

  Tôi chưa hề . . . chuyển vài triệu đô la vào Mỹ nên không biết cách làm như thế nào, nhưng các tài liệu của bộ Tư Pháp Hoa kỳ (Department of Justice) cho thấy cũng không dễ lắm đâu, vì đã có nhiểu nỗ lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế hợp tác với nhau để ngăn chặn việc rửa tiền với mục đích đem những đồng tiền kiếm được một cách bất hợp pháp ở đâu đó vào Mỹ.

  Từ 2001, Mỹ đã có nỗ lực ngăn chặn tham nhũng từ những nước khác tìm cách chạy vào Mỹ bằng cách ra luật từ chối visa đối với những người có liên hệ đến tham nhũng (do đó ông DCD bị từ chối visa vào Mỹ). Đồng thời với luật Patriot Act, Mỹ ra nhiều qui định về chống rửa tiền bằng cách đòi hỏi ngân hàng, các công ty tài chánh (securities firms), các cơ sở mua bán nử trang phải nắm giữ thông tin về khách hàng khi mở account, và thông báo (report) việc mở account cũng như việc deposit những khoản tiền đáng nghi ngờ có nguồn gốc bất chính (một phần của Patriot Act nhằm chống khủng bố). Các cơ sở tài chánh vi phạm các qui định đã từng bị phạt về hình sự (criminal fine) và dân sự (civil fine) hàng chuc triệu đô la. Thí dụ Riggs Bank ở Washington DC đã lơ là để xảy ra việc tông tông ở Equatorial Guinea mở 60 accounts cho vợ và các con, mang vào Mỹ khoảng 100 triệu đô la. Ngân hàng này còn có hơn 100 accounts của Pinochet. Năm 2005, Riggs Bank bị phạt 16 triệu đô la về hình sự và 25 triệu đô la về dân sự. Các thí dụ khác là tông tông của xứ Gabon mang hơn 100 triệu đô tiền tham nhũng vô Mỹ qua CitiBank với hàng mấy chục account khác nhau. Một người từng là ứng viên tổng t hống ở Nigeria đem vô Mỹ hơn 40 triệu đô và chuyển 25 triệu đô vào các công ty offshore cũa Mỹ thông qua 16 ngân hàng khác nhau đã bị phát hiện.

  Năm 2003, World Bank vào cuộc với United Nations Convention Against Corruption (UNCAC) và đã có 140 quốc gia ký tên tham dự. UNCAC yêu cầu các quốc gia thành viên của công ước hợp tác để truy tầm, phong toả và thu hồi các khoản tiền tham nhũng.

  Năm 2007, World Bank và United Nations lại đưa ra sáng kiến (initiative) Stolen Asset Recovery Initiative (StAR) để giúp các nước đang phát triển thu hồi lại được tiền bị mất do tham nhũng. Cùng với World Bank và UN, các nước G-8 và G-20 cũng có những nỗ lực chống tham nhũng tương tự.

  Túm lại, trong thời đại toàn cầu thì lưới trời giăng khắp nơi để tìm bắt những tay đại tham nhũng. nên tiền kiếm được chuyển ra các nước phương tây có khi chưa chắc đã được xài.

  • uzi says:

   Hay quá. Uzi ngồi không hưởng thái bình. Nói dễ hiểu và hấp dẫn là cả một nghệ thuật mà uzi không có hic. Có thể từng có nhưng sớm mai một huhu.
   Uzi đọc khá hơn nghe, ở lớp thuyết trình chỉ thấy lùng bùng. Có handout là uzi mắt sáng trưng hihi.

  • Ngự Bình says:

   Còn quên một chi tiết liên quan đến nỗ lục chống tham nhũng là danh sách PEP (politically exposed persons) được dùng trong việc quản lý tài chính. Danh sách PEP gồm những người nổi tiếng ở các quốc gia cùng với thân nhân và người thân tín, như những người sau đây:

   1. Các người đang giữ hay từng giữ những chức vụ đứng đầu trong hành pháp, tư pháp, hành chánh, quân đội, hay tư pháp của nước ngoài (Current or former senior official in the executive, legislative, administrative, military, or judicial branch of a foreign government, elected or not)

   2. Viên chức cao cấp của các đảng phái chính trị lớn ở nước ngoài (A senior official of a major foreign political party)

   3. Trưởng ban điều hành của xí nghiệp quốc doanh (A senior executive of a foreign government owned commercial enterprise, and/or being a corporation, business or other entity formed by or for the benefit of any such individual)

   4. Người thân trong gia đình như phối ngẫu, cha mẹ, anh em, con cái, và cha mẹ hay anh em của người phối ngẩu (An immediate family member of such individual; meaning spouse, parents, siblings, children, and spouse’s parents or siblings)

   5. Những người được công khai biết đến như những người hợp tác thân thiết (Any individual publicly known, or actually known by the relevant financial institution, to be a close personal or professional associate).

   Các cơ sở tài chánh ở Hoa Kỳ (và có thể ở các nước khác) được khuyến cáo xử dụng danh sách PEP này để “know your clients,” hầu tránh vi phạm các qui định về quản lý tài chánh. Thế cho nên ở thời đại này, nhiều khi là người nổi tiếng, có bà con với người nỗi tiếng, hay làm việc với người nổi tiếng chưa chắc đã là sướng, hi hi.

   Các cụ đang ở Mỹ nên lưu ý là các ngân hàng được lệnh báo cáo với FBI các dịch vụ deposit vào account hay rút ra 10,000 đô tiền mặt một lúc. Việc này để phòng ngưà việc các tay buôn bán drugs rửa tiền. FIB sẽ theo dõi các người có các dịch vụ đó, nếu không có gì gian trá thì thôi. Tuy nhiên, có tên trong “danh sách” cũng không phải là điều thú vị.

   • Hiệu Minh says:

    Nhà này có lần đi xe hơi bị một thằng cu tông vào mông, bẹp dúm. Bảo hiểm đến xem và tuyên bố, xe cho vào bãi rác, được đền 4000$, vì lúc mua xe trước đó với giá 4500, mừng húm.

    Check của bảo hiểm trả, gửi vào ngân hàng, cuối năm họ gửi tờ giấy…đề nghị giải trình 4000 kia do đâu mà có. Sợ hết hồn. Nhưng cuối cùng là cười vì họ chỉ kiểm tra thế thôi để đảm bảo là không rửa hộ tiền anh DCD.

    • BCT says:

     Bac Tong Cua sao khong nho may Sep trong WB lam cai cong van de nghi huy lenh dieu tra, de Chung Toi ” xu ly noi bo “.

   • Dove says:

    Dove tui cũng có danh sách ná ná như PEP. trong đó có bà Lorreta Sanchez và Any individual publicly known, to be a close personal or professional associate.

    Rất tiếc là “actually known by the relevant financial institution” thì hỏng có biết vậy đề nghị làm ơn bổ sung.

  • Hiệu Minh says:

   Cua Times có cố vấn luật pháp là luật sư Ngự Bình nên luôn được rào đón rất cẩn thận. Nói sai chết liền 🙂

  • BCT says:

   Sang kien StAR cua WB hinh nhu do Tong Cua de xuat do, Chi Ngu Binh ktra thu nhe.

 21. Chu Hai Cau Bong says:

  Ui dào, nhớ vụ Năm Cam.Đáng lẽ vụ này dây mơ, rễ má còn vươn tới đẩu tới đâu mà người ta vẫn cứ cắt được, rồi đòm.đòm-đòm một tràng, anh Năm hồn lìa khỏi xác, diệt khẩu phi tang. Mai anh Dũng cũng bị chích phát thuốc chuột, hoặc được đưa chạy té sang cái nước ngoài nào đó, để lại cái xác Trương Ba, da hàng thịt, ai biét chú ếch, chú oai là chú nào . Mấy ngày tòa xử, Dũng cứ nhơn nhơn, còn ngâm thơ thẩn tỏ khí phách con cháu người vĩ đại, trong tù vưỡn mần thơ, chẳng qua hoặc là đã giải được ẩn số X, Y , hoặc là đã được dậy rằng có anh Ba đây, đệ an tâm chối bay chối biến, đừng tỏ ra khiếp đảm kinh hồn mà làm những người tên Dũng xấu lây.

 22. kkt9 says:

  Cháu chưa tin là ông này bị xử bắn đâu. Còn phải mang tính chất ” răn đe” nhưng ” giàu lòng vị tha của cách mạng ” nữa chứ ạ :d

 23. Viet says:

  Ở Mỹ hay VN ta cần phải sống và làm việc lương thiện. Khi ta sống và làm ăn lương thiện ta gập nhiều điều tốt đẹp
  Còn làm ăn không lương thiện , nghĩ nhiều âm mưu xấu sa để làm giầu bất chính thi ăn không thấy ngon ngủ không yên luôn luôn lo sợ sẽ gập nhiều điều không tốt đến với mình và gia đình Dương chí Dũng cùng với gia đình đã gập điều không tốt đẹp đó.
  Dù sau này vây cánh có cứu được nhưng vết nhục muôn đời không rửa sạch ( thật đúng là gia đình danh giá như báo VN nói )

  • Hiệu Minh says:

   Hoàn toàn đồng ý với bác Viet. Hệ thống phải đảm bảo pháp luật công bằng, mọi người sống theo pháp luật, có cơ hội như nhau trong phát triển.

   Không thể có chuyện một nông dân như anh Đoàn Văn Vươn mất bao công sức với đê biển để rồi cuối cùng anh bị đẩy vào tù lao.

   Và những người kiếm chác được chút dùng bàn tay bẩn thì chính họ cũng đang lo, cứ thế này sẽ đi về đâu.

   Những người như Bầu Kiên, BT Trần Xuân Giá và nhiều người đang dính vòng lao lý, nếu được sử dụng đúng chỗ, quyền lực không bị làm dụng thì đâu đến nỗi.

   Giá như trí thông minh ấy được đặt trong một xã hội khác thì tiền có khi kiếm được nhiều hơn và chẳng phải lo gì. Và nhiều người khác cũng được hưởng lây thành quả đó.

 24. lehphuoc says:

  Theo như mình biết DCD nói nhỏ vời quan tòa “Dạ thằng Y nó xúi em”.

 25. Binh says:

  Linh hồn cựu Thủ Tướng sống khôn thác thiêng hãy phù hộ cho điều tra ra kẻ nào đã gọi điện thoại cho DCD và đưa ra trước pháp luật, có cả một đường dây tội ác có tổ chức.

 26. NG says:

  Bác Hiệu Minh nói rất đúng, mang tiền vào Mỹ là giúp cho Mỹ xây dựng thiên đàng XHCN mà không cần chủ nghĩa CS. 🙂

 27. […] bút Hiệu Minh trong bài Ai xúi dại Dương Chí Dũng chạy sang Mỹ? vừa đăng trên blog cá nhân […]

 28. dũng says:

  Thằng này ngu dễ sợ! Biểu thằng em kiếm cái hộ chiếu dỏm, từ Campuchia bay sang Miến, mua tiếp cái giấy mang tên..U Dungky là sống đế vương!

  • Hiệu Minh says:

   Làm tới chức đó thì không ngu, khuynh đảo cả hệ thống chính trị cũng là ghê, nhưng lấy 10 tỷ mua nhà cho bồ nhí thì đầu óc có vấn đề.

   • TC Bình says:

    Lấy 10 tỉ mua nhà cho bồ nhí thì đúng là đầu óc có vấn đề thật. Chia cho 5 cô, mỗi cô 2 tỉ mới là người khôn ngoan 🙂

 29. huu quan says:

  Đúng là đường cùng hóa dại. Trốn đâu không trốn lại trốn sang Mỹ, may mà chưa qua được chứ nếu qua có bi nhiêu tiền lại cống cho chú Sam hết, sạch tiền thì chú ấy dẫn độ về ngay.
  Cách hay nhất là cứ trốn ở Việt Nam. Kiếm chỗ vùng sâu vùng xa nào đó, sửa mặt cửa mũi cho ra dáng làm một doanh nhân nho nhỏ hàng tháng góp chút tiền nuôi mấy anh công an. Được thời gian làm giấy tờ mang tên khác, khỏe re. 10 tỷ tham nhũng cũng sống được chừng dăm năm đế vương tầm… vùng sâu vùng xa. Sau đó thì… tính tiếp.
  Bác nào tham nhũng sắp bị bắt nên học cách này, em miễn phí không lấy bản quyền, miễn là nếu bị bắt đừng nói là… do em xúi.

  • says:

   10 tỷ tương đương 500 ngàn Dollars, đâu có ít quá vậy. Vinalines lỗ hơn 3 tỷ Dollars thì DCD phải có hơn 10 tỷ chứ.

   175 người bí mật, có tài sản khoảng 18 tỷ Mỹ Kim. Không tam quyền phân lập, không có tự do báo chí thì không bao giờ biết 175 người này là ai.

   http://vietbao.ru/bai-viet-3833/ai-co-ten-trong-195-nguoi-viet-sieu-giau-3833.html

  • says:

   DCD không dại chút nào đâu. Trước đây ông TXG chạy qua Mỹ rồi, không biết sao trở lại. Đường cùng là mất tiền Luật sư, nhưng không mất mạng. Chắc chắn, DCD cũng chuyễn tiền qua Mỹ kha khá rồi.

   VN có ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Mỹ chưa. Nếu có, DCD mướn luật sư chống án. Dùng tiền kiếm được bên VN, trả tiền ls Mỹ. Những vụ án thế này, kéo dài hàng 10 năm. ls Mỹ sẽ làm đũ cách, khi hết đường binh, sẽ deal với chính quyền VN, như trả DCD về VN, nhưng không cho tử hình DCD. Tóm lại, mất tiền, nhưng không mất mạng.Trong 10 năm chống án có khi có sự thay đỗi rồi, DCD chỉ mua giấ máy bay về VN như khút ruột ngàn dậm.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Lê nói gần đúng đó, mang tiền vào rồi thuê luật sư, họ moi hết rồi gửi về quê. Cái đó gọi là rửa tiền kiểu Mỹ. Đằng nào chẳng chết 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Chị Ngự Bình ơi, cho vài ý kiến về chuyện chuyển vài triệu đô la vào Mỹ như thế nào đi. Thanks chị

  • levinhhuy says:

   Bác Huu Quan quên một điều: Theo bản tuyên án của Tòa án nhân dân chí tôn chí kính thì số tiền Dương Chí Dũng thủ đắc do tham ô là 10 tỷ; song le, ông ta mua nhà cho bạn gái cũng vừa vặn 10 tỷ đó thôi. Vậy thì ông ta còn đồng teng nào trong túi mà hưởng thú đế vương!

  • Gloomy 1721979 says:

   Bài này của huuquan chỉ có thể áp dụng được với thành phần giật hụi , vỡ hụi , thụt két công ty thôi . Chứ còn đã dính đến đấu đá nội bộ hay phe cánh rồi thì không thoát được . Nó sẽ móc anh ra bằng được để làm vật tế thần . Thân phận DCD bây giờ ” nướng ” hay ” nhập kho ” dài hạn còn phụ thuộc vào kẻ che ô .

   • levinhhuy says:

    Hihi, em thì nghĩ ngược lại: Số phần của kẻ che ô giờ đây lại phụ thuộc vào… khí tiết của Dương Chí Dũng!

 30. Hiệu Minh says:

  Vụ Dương Chí Dũng này nóng ghê, tít báo giật gân, nhưng nội dung chẳng có gì, thế mà có hơn 100 cụ lúc nào ở hang Cua 🙂

 31. hoa vô ưu says:

  Tổng cua chứ còn ai.

 32. uzi says:

  Bác TGC ơi , nghĩa là sang Mỹ với mác tội phạm bị truy nã thì tài sản bị tịch biên ngay ạ ? Uzi không hiểu.

  • Hiệu Minh says:

   Tội phạm hoặc là không được vào Mỹ, hoặc mang theo tài sản mà không có nguồn gốc sẽ được hỏi thăm sức khỏe.

   Khi nào tôi sẽ viết một entry về vấn đề này, nhất là bà con có triệu đô la đi mua nhà bên Mỹ.

 33. uzi says:

  Aha !

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Đúng là cậu này hay cậu nào bày cũng dại. Cứ sang nước nào luật lệ lởm khởm dễ trốn. Kg thì ở quách VN có khi lại chưa bị lộ. Rut kinh nghiệm sâu sắc nhé.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Thư Điền lại nhầm. Sang nước luật lệ lởm khởm thì nó lột sạch và mang xác ném xuống sông như chính kẻ đó từng làm tại đất nước mình. 😥

%d bloggers like this: