Matryoska Putin đang…lật đật

Búp bê lật đật. Ảnh: internet

Búp bê lật đật. Ảnh: internet

Với gói 15 tỷ đô la và giảm giá ga từ 400$ xuống 268$ cho 1000 met khối, mà TT Putin đồng ý cho Thủ tướng Ukraine vay, dường như người ta thấy một lần nữa, Putin trên cơ phương Tây. Trước đó là vụ khủng hoảng Syria.

Thế hệ cha anh thời Xô viết, thấy Hungary hay Tiệp Khắc định ngả theo phương Tây, họ dùng xe tăng và lính để giải quyết chóng vánh. Thời nay Putin dùng tiền, khí đốt và dân tộc chủ nghĩa để giải những bài toán như Ukraine hay Belarus.

Xe tăng và lính cuối cùng chẳng giữ được Tiệp Khắc và cả khối Đông Âu. Từng là KGB ở Đông Đức, Putin thấu hiểu khi chính ông phải khăn gói về quê. Mafia có câu, cái gì không mua được bằng tiền, có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Và Putin đã đúng.

Việc Thủ tướng Yanukovych không đồng ý ký thỏa thuận với EU đã làm cho dân chúng nổi giận và xuống đường biểu tình suốt mấy tháng nay. Cứ tưởng chính phủ sắp đổ đến nơi. TNS John McCain sang tận Kiev để động viên dân chúng nhằm lật đổ luôn thể chế đang lung lay bởi nạn trộm cắp này. Tuy nhiên với judo đai đen, Putin đã tỏ rõ sức mạnh bởi những cú đòn hiểm hóc.

Thật ra Ukraine cũng không có nhiều lựa chọn khi nhập EU.

Không đơn thuần là chuyện chính trị, nước Nga cảm thấy bị đe dọa nếu bên cạnh là một nước dân chủ, trong khi chính phủ Nga hoạt động theo kiểu mafia, dựa vào nguồn tài nguyên là dầu mỏ và khí đốt để lũng đoạn thế giới. Dân chúng sẽ học theo, Putin và những người theo Putin khó mà tồn tại.

Tin mới đây cho hay, Nga đã cấm thanh niên trẻ tử Ukraine nhập cảnh vào Nga vì sợ dân Nga học theo dân chủ xuống đường, dù hai nước đi lại không cần visa.

Về kinh tế, đó mới là bài toán đau đầu cho Yanukovych. Gia nhập EU, Ukraine sẽ phải chịu giá khí đốt cao hơn, số này khoảng 2-4 tỷ euro, GDP giảm xuống 1,7% bởi những đòn trừng phạt mà Nga sẽ thực hiện.

Vài năm nữa, sống trong vòng cương tỏa của EU,  Ukraine sẽ nhập siêu từ 3 đến 5 tỷ đô la do thị trường EU mở ra. Tổng cộng số này sẽ nuốt gần hết số ngoại tệ 18 tỷ đô la đang rất hẻo của người hàng xóm Nga này.

Theo EU cũng chết với Nga, không theo thì chết với EU, và dân biểu tình. Trông cứ tưởng ngờ nghệch, nhưng Yanukovych đã rất khéo léo trong con bài EU-Nga. Cuối cùng, Putin nghiến răng rút tiền ra mua Ukraine với một cái giá quá đắt.

Tuy nhiên, phe đối lập sẽ chưa chịu, cho dù ngày mai là lễ Noel, rồi năm mới, trời lạnh dưới -10oC, chẳng ai điên mà ra đường biểu tình. Cuộc chiến chưa hẳn đã kết thúc.

Theo một nghĩa nào đó, trận đấu Putin – Phương Tây hiện tỷ số là 2:0 nếu kể thêm trận Syria.

Biểu tình ở Ukraine. Ảnh: internet

Biểu tình ở Ukraine. Ảnh: internet

Nhưng đi vào sâu mới thấy Putin đang cạn dần các đòn judo. Dùng tiền đổi lấy hòa bình cho Ukraine với cái giá 15 tỷ đô không phải là nhỏ.

Sắp tới là thế vận hộ Sochi, TT Obama và thủ tướng Anh đã tuyên bố không tham dự vì vụ Snowden, cho dù trong cuộc họp báo với 1300 nhà báo khắp thế giới mới đây, Putin tỏ vẻ thông cảm và ủng hộ chương trình nghe lén của Hoa Kỳ. Ông còn cố giải thích chưa gặp Snowden và không muốn tay phản bội này làm gì ở nước Nga.

Có lẽ Putin đã ngấm đòn ngoại giao phương Tây, cảm thấy bị cô lập. Từ tổng thống đến thủ tướng rồi tổng thống, Putin đã tự biến mình thành con rối Matryoska.

Do can thiệp của Đức từ mấy năm nay, như một động tác giải vía khác, Putin bất ngờ tha sớm cho tài phiệt Khodorkovsky, một đối thủ chính trị đáng gờm của Putin từ hơn chục năm trước. Nghe nói để đổi lại, bà Thủ tướng Đức, Angela Merkel, sẽ đồng ý sang Sochi dự Thế vận hội Mùa Đông năm tới.

Dùng tiền để mua hàng xóm, dù không biết được bao lâu, dùng tù nhân đổi lấy khách tham dự Sochi, dù không biết rõ Khodorkovsky sẽ làm gì trong thời gian tới, cố thông cảm cho Obama vì vụ nghe lén, nghe chừng Putin đang xuống giọng.

Vài động thái đó, chứng tỏ Putin, trong vai matryoska biến đổi khôn lường, đang thành con búp bê lật đật và độ dao động cứ yếu dần.

HM. 23-12-2013

Cùng chủ đề

49 Responses to Matryoska Putin đang…lật đật

 1. […] Matryoska Putin đang…lật đật […]

 2. andanh says:

  Toi ko nghi Putin yeu di nhu bai bao nhan xet, ma thay nguoc lai.

 3. nguyen says:

  Tại sao ukraine chưa thể gia nhập liên minh châu âu ?
  Nguyên nhân chính là eu không đáp ứng được đòi hỏi của ukraina . Đó là ukraine cần 170 tỉ eu để cải tổ lại nền kinh tế đang hoàn toàn phụ thuộc Nga . Theo lời Putin trả lời hôm phỏng vấn thì sản phẩm nông nghiệp , công nhiệp của ukraine chủ yếu xuất khẩu vào Nga , chứ không có cửa xuất khẩu vào eu vì không đạt chuẩn mực của eu . Thậm chí có nhà máy 100%100 sản phẩm là Nga tiêu thụ . Nếu Ukraine vào eu thì những thỏa thuận về hải quan đương nhiên phải thay đổi theo quy định chung giữa Nga và Eu .tức là mọi ưu đãi sẽ bị hủy bỏ. Vậy nếu hiện nay Ukraine vào Eu thì hàng loạt trang trại ,nhà máy ,xí nghiệp phá sản.

 4. […] KHODORKOVSKY – “BẦU KIÊN” CỦA NƯỚC NGA (FB Mạnh Kim). – Matryoska Putin đang…lật đật (Hiệu Minh). – Tỉ phú Nga một thời Khodorkovsky giã từ chính trị (TT). – Nga […]

 5. CD@ says:

  “Nước Nga thì chẳng sợ ai, kể cả dân cực đoan. Nga sợ nhất là Belarus và Ukraine đi theo dân chủ” ( trích reply HM),
  Dạ, thưa, nước Nga, con gấu này còn sợ nước A-phú-hãn (Afganistang) nữa đấy ạ…(Russia’s nightmare ) và cả ô.láng giếng ‘chôm chỉa toàn tập” nhòm ngo cả vùng xiberi bát ngát chứa đầy các loại mỏ trong lòng đất băng giá.

 6. CD@ says:

  …”Xe tăng và lính cuối cùng chẳng giữ được Tiệp Khắc và cả khối Đông Âu. Từng là KGB ở Đông Đức, Putin thấu hiểu khi chính ông phải khăn gói về quê. Mafia có câu, cái gì không mua được bằng tiền, có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Và Putin đã đúng.”…
  – hông được, viết thế nầy “quyết liệt” hông được, động chạm à nghe…nhậy cảm à nghe…suy thoái đứt đuôi như cụ tổng phán…chứ còn gì nữa…!!!
  – tiếp theo việc trả tự do cho ô. chủ dầu mỏ đối thủ…2 cô gái của nhóm hát bị tù 2 năm cũng được “thoát ngục” luôn…từ vĩ mô đến vi mô…xin hông dám bình vì chỉ ở tầm ếch …ộp, nhưng chỉ biết, Putin là người thông minh, năng động, và rất đúng QUI TRÌNH…hehe!
  – thế vận hội mùa đông Sochi, bao nhiêu tiền cũng chi, cần thả tù là thả…ít ra Putin cũng xứng danh qua đại chiến dịch PR này, hơn ối kẻ “tham sân si’ mà quá ngờ ..u , “trông mặt tắt TV”…ờ xứ có năm mơ cũng khong có tuyết bay, tuyết rơi…dầy cả mét bao giờ!

 7. miennamyenmen says:

  Thôi đi bác Dove dừng việc núp vấy bà Sanchez gì đó đi ném đá thiên hạ vô đối . Nói vài chục lần còn chịu đựơc chứ rên rĩ hoài thấy thần kinh quá.
  Bác lo đi kiếm xem chổ nào trên đất nứơc này còn chổ trống để làm thêm mấy cái cầu vựơt thép xấu xí phá mất cảnh quan thành phố để kiếm tiền đi .
  Bác cũng xin vào cái hội qui hoạch của các thành phố lớn như Sài Gòn và Hà nội nhe. Cứ chổ nào có miếng đất trống hơi to to thì vật con building lên ,nếu trong hẻm thì làm chung cũ ,nếu mặt tiền thì xây cao ốc . Bảo đảm là kẹt xe ,mà kẹt xe thì xây cầu vựơt thép ,mà xây cầu là bác móc tiền vô tư .
  Chuyện về thằng Bùm ,có lẽ bác Dove bị não trạng lấy văn học bị ra làm mưu đồ chính trị ăn sâu rồi ,nay thấy ai viết về chuyện gì cũng tửơng giống bọn mình nên la oi ói .
  Chú Lê Văn Tám đếch có mà dựng thành phim ,viết thành truyện đem vào sách giáo khoa dạy học sinh . Phát động phong trào thi đua noi gương anh Lê Văn Tám mới khủng . Những đứa trẻ non nớt bị đầu độc ,dù biên minh như thế nào cũng là tội ác nhé .
  Thôi nói với bác chắc cũng phí nhời ,không khéo lại lôi bà đầm Sanchez ra núp vấy để lảm nhảm khiếp đảm .

 8. […] KHODORKOVSKY – “BẦU KIÊN” CỦA NƯỚC NGA (FB Mạnh Kim). – Matryoska Putin đang…lật đật (Hiệu Minh). – Tỉ phú Nga một thời Khodorkovsky giã từ chính trị (TT). – Nga […]

 9. […] thù Mỹ? (GDVN). – KHODORKOVSKY – “BẦU KIÊN” CỦA NƯỚC NGA (FB Mạnh Kim). – Matryoska Putin đang…lật đật (Hiệu Minh). – Tỉ phú Nga một thời Khodorkovsky giã từ chính trị (TT). – Nga […]

 10. Ha Le says:

  15 tỷ đô la và giảm giá ga từ 400$ xuống 268$ – một sự giúp đỡ vô tư vô cùng to lớn kịp thời có hiệu quả thấm đượm tinh thần quốc tế vô sản xã hội chủ nghĩa cao cả của vô sản và lao động Nga cho những người cùng giai cấp Ukraine.
  Liên minh quan thuế Nga Việt Nam Ukraine Belarus Kazakhstan thành trì của hòa bình CNXH và chống tư bản đế quốc.

 11. Dove says:

  Putin còn mang tên lửa Iskander đến Kaliningrad.

  Đấy là phản ứng thỏa đáng đối với Ba Lan vì việc cõng rắn lửa Patriot của Mỹ
  “cắn gà Iran”. Hãy nhớ lại tiền lệ khủng hoảng tên lữa Cu Ba để hiểu ra hiểu ra
  điều mà Putin cần phải làm với Ba Lan.

  Thật tình mà nói Ucraina khôn hơn Ba Lan. Putin có thể dại với Ucraina trong
  chuyện cấp tín dụng và bán rẻ khí đốt. Còn mang tên lửa Iskander đến Kalinin
  grad đáng lí ra phải làm từ lâu rôi, ngay sau khi Kachinski đến Tbilisi để cổ vũ
  Georgia tấn công Nga.

 12. nguyenvan says:

  Chính trị (theo tôi) là nghề buôn cuộc sống con người ,hàng hóa ở đây là con người ,người đi buôn trong chừng mực nào đó cũng là hàng hóa,địa vị xã hội càng cao thì tính hàng hóa càng thấp và ngược lại.Gã lái buôn nào tài giỏi(lắm mưu nhiều mẹo ,biết người biết ta mặc cả phù hơp…)thì không những địa vị bản thân được vững vàng mà còn làm lợi cho quốc gia nhiều khi không thể tính bằng tiền được ,không những cương thổ được vững bền mà còn làm cho các nước khác phải khâm phục,học tập.Thấy rằng nước Mỹ có nhiều tay buôn siêu hạng ,ở Đông Nam Á có ông Lý Quang Diệu cũng là anh tài trong nghề buôn chính trị.Putin không phải tầm thường ,Ukraine muốn thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Nga không dễ đâu
  Trong nghề buôn này kém nhất là Hútsen và Gađaphi ,chẳng những tính mang không giữ được mà đất nước cũng loạn .Những gã ít vốn ,tài năng vừa phải như Yanukovich như các vị lãnh đạo xứ ta thì phải đu dây được lúc nào hay lúc đó ,dây đứt hoặc kiệt sức thì toi

 13. levinhhuy says:

  Nhà cháu nghĩ, bác Putin nên viếng Lênin để vấn kế. Chuyện kể, hồi còn tại vị, Hồ Cẩm Đào đến viếng Mao Trạch Đông, Hồ gõ vào cái hòm kính, than rằng:
  – Mao xếnh xáng ơi! Hiện giờ trên trời thì mây bụi dày đặc, dưới đất ô nhiễm nặng nề; phía Bắc thì nắng hạn thiêu đốt, phương Nam mưa tuyết dầm dề; rước đuốc Olympic đã chẳng nên trò, thêm phải Lạt Ma Tây Tạng kết bè tụ đảng; tham quan ô lại hoành hành trắng trợn, dân ngu khu đen bạo động khắp nơi; cổ phiếu thì hỗn loạn, hàng giả cứ lềnh khênh… Haiza! Vậy thôi đâu: bọn chính quyền địa phương thì thối nát, tụi Đài Loan thì tẩy chay ta, thằng đế quốc Mỹ lại ngày một o ép mình. Mao xếnh xáng à, huynh nói đi: Đệ phải làm gì bây giờ?
  Mao đáp:
  – Chú mầy vô đây nằm, để anh ra ngoài, nhát cho chít khiếp cmn lũ chó đẻ đi!
  + Bình: Quả nhiên, sau đó Hồ Cẩm Đào và lớp kế tục đã y đó mà làm theo, “để anh ra ngoài”: Cứ nhát ma đại, thằng nào nhát gan thì thằng đó vãi đái!

  • HỒ THƠM1 says:

   “Chuyện” còn kể rằng… Putin đến viếng Cụ Lênin, Pu gạt hai thằng lính gác lăng ra ngoài rồi khấn: Bác … Sáu Lê ôi, ngày xưa bác nói thế nào mà “cột” được cả một liên bang Xô viết to đùng, “xâu” trên cả chục nước cộng hòa! Nay chỉ nhỏn một thằng Ukraine, mà “nói” chẳng nghe, phải bỏ cả núi tiền ra mua mà nó vẫn còn chao đảo như con lật đật! Bác Sáu ôi, Bác nói đi, đệ phải làm gì đây??
   Lênin vỗ cái trán hói, đáp: Chú mầy vô đây nằm, để Bác ra ngoài… “kêu gọi” … đấu tranh! “Vô sản các nước đoàn kết lại!” thử lần nữa xem nầu!

 14. NôngDân says:

  + Làm chính trị, không ai cứng nhắc như dân làm Toán, làm Tin, chỉ quen với những mệnh đề ĐÚNG, SAI; 0,1 nên mới cho rằng “Theo EU cũng chết với Nga, không theo thì chết với EU, và dân biểu tình.” – Từ năm 2010 ngay những ngày đầu được làm tổng thống, Viktor Fedorovych Yanukovych đã có chiến lược để Ukraine là Cầu nối giữa Nga và phương Tây, thông qua lời hứa sẽ duy trì Ukraine nằm ngoài khối liên minh NATO, với phương châm đối ngoại, coi Nga và EU là quan trọng như nhau.
  + Khi lên Tổng thống ông đã vận động để Nghị viện châu Âu thông qua quyết định, trong đó: công nhận Ukraine như một quốc gia châu Âu, có quyền đệ đơn gia nhập EU, và Nghị viện châu Âu đã nên tiếng ủng việc triển khai các thủ tục cần thiết để xóa bỏ chế độ thị thực cho người dân Ukraine. EU hi vọng động thái này Ukraine sẽ ngả hẳn vào họ, khi đó nguồn khí đốt từ Nga sang châu âu sẽ không còn lo ngại từ Ukraine.
  + Ngược lại gấu Nga cứ quên rằng mỗi ngày khoảng 219 triệu m3 khí đốt bán cho châu Âu là đi qua Ukraine. Duy trì mức giá bán cho Ukraine cao nhất châu Âu. Bực mình Kiev phát tín hiệu sẽ dự định ký một thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu. Sau đó chính phủ Ukraina tuyên bố hoãn với lý do “nhằm đảm bảo an ninh quốc gia”, để phe đối lập kích hoạt người dân trong nước biểu tình, một công đôi việc.
  – Thứ nhất: Nhân tiện dọn dẹp và đập bố nó cái biểu tượng cho quan hệ của Ukraina với nước Nga và thời kỳ Xô Viết. Nó đã làm cho hàng triệu người Ucraina chết đói những năm 1932 -1933, và cái Thảm hoạ nguyên tử Chernobyl năm 1986 đã gây ra trên đất nước họ.
  – Thứ hai: Gấu Nga phải nhìn lại, Đấy nước tôi chỉ tiêu thụ vài ba % lượng ga các anh chuyển qua, không hạ giá cho tôi, thì 219 triệu m3 khí đốt hàng ngày các anh để ở mà đốt nhà!. Mà giá năng lượng chiếm tỷ lệ % đáng kể trong giá thành các đơn vị hàng hóa dịch vụ trong nước, hạ được nó sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho nền kinh tế.
  – Thứ ba: Cho EU thấy rằng mặc dù phải đối phó với làn sóng biểu tình dữ dội như vậy, nhưng chính phủ Ukraina vẫ làm chủ được tình hình, Nguồn khí đốt tự nhiên của Nga vẫn chảy qua Ukraina sang châu Âu vẫn bình thường. Các bác phía tây cũng đã biết những gì đã xảy ra trong mùa đông năm 2006 và 2009, khi nguồn cung cấp khí từ Nga sang các quốc gia khác ở châu Âu cũng bị gián đoạn. Chúng em cũng muốn ra nhập với các bác lắm, nhưng “chưa phải lúc”!.
  + Tóm lại: Nếu chính trị có thực hiện chính sách đu dây, phải thành nghệ sĩ như Yanukovych. Chứ cứ đu dây theo chính sách của một “nước nào đấy”, ở đâu cũng đòi thành “đối tác chiến lược” như con ĐĨ, bạ đâu cũng NGỬA!.

  • Hiệu Minh says:

   Tóm lại, đây là kiểu ngoại giao đu dây “NôngDân” nhưng không chịu nhận mình làm đĩ. 🙄

   • NôngDân says:

    + Tổng Cua lại nhầm, Nông Dân là một giai cấp mà người ta luôn đòi liên minh đấy. Còn làm đĩ mà không chịu nhận mình làm đĩ là ngoại giao kiểu “Bần Nông”!

  • HỒ THƠM1 says:

   “Như con ĐĨ, bạ đâu cũng NGỬA”, “đối tác” nào cũng “ngửa” mới là “ chiến lược”, mới là “ngửa” đúng quy trình đó lão Nông dân ạ!. Không “ngửa chiến lược” thì “cạp đất mà ăn” ấy à??? 😛

 15. Cóc - me - xoài - ổi says:

  Tuy nhiên với judo đai đen, Putin đã tỏ rõ sức mạnh bởi những cú đá hiểm hóc.

  Judo hiểm bởi các đòn vật và quăng quật… sư phụ ơi !

 16. Thanh Tam says:

  Putin không sợ Mỹ và Châu Âu,NATO,chỉ sợ mấy tay hồi giáo cực đoan vùng Kavkaz.

 17. OZ says:

  Ucraina giữa Nga với Eu có khác Việt Nam giữa Tàu và Mỹ không các bác?

  Dù gì Yanukovich cũng khôn, ăn được 15 tỷ của Putin, Việt Nam thì được gì? nhập siêu 15 tỷ + vụ bốc xít khốn khổ khốn nạn, hic

  • Hiệu Minh says:

   Nước nhỏ bị kẹp giữa các nước lớn luôn ở trạng thái như thế. Khéo như Yanukovich thì sẽ ăn tiền, nhưng không hiểu được bao lâu.

   Putin không phải là cái kho vàng mà cho Ukraine đào mãi. Một lúc nào đó sẽ phải thúc thủ.

 18. Viet says:

  Hiệu minh mời bà con xem đoạn clip mấy cô gái Ukraine đi biểu tình ở tại Pháp .
  Tự do của thế giới tự do

  • Hiệu Minh says:

   Đoạn đó bậy quá nên đưa lên sẽ bị chị em phản đối, và thông điệp về biểu tình thành ra vô văn hóa.

   • Viet says:

    Vô văn hoá ào ? Chưa hẳn là đúng đâu vì đây là tin của hãng AFP đấy .

 19. Dove says:

  Dân Ucraina thời Yanukovich bắt đầu biết chơi cờ địa chính trị: xài tiền Putin, xài khí đốt giá rẻ của Nga…mà việc gia nhập EU vẫn ko bị ảnh hưởng nhiều.

  Dân Ba Lan ngu hơn, dân VN mình, đặc biệt là đám núp váy bà Sanchez, lại càng ngu hơn nữa.

  • Lee says:


   Nghe cho tan cục tức đi nhá! Đây là Sammi Sanchez.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp hay nhỉ!!! Đến lúc ôm váy vợ mà vẫn còn nghe mùi váy của mụ Sanchez là răng??? :mrgreen:
   Lão Đốp “giải” câu đố này nhé!
   ” Vừa bằng cái thúng/ lại thủng hai đầu/ Bên Tây thì có/ Bên Tàu thì không! ( Đố là cái gì??)

   Lão nhớ qua gặp lại …”Thằng Bùm” để giải quyết …”khiếu kiện” của nó, rồi hãy qua chơi với … “Lật Đật” nhá! BÙM! Há há há…!!!!

   • HỒ THƠM1 says:

    Quên! Giải đáp câu đố luôn: Cái váy của mụ Sanchez đấy lão Đốp ạ! Hi hi…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Dove được một câu lại bị hỏng một câu, gọi là được hay chăng chớ 🙂

   • Dove says:

    Cái hỏng hóa ra là cái được. Nếu dân Ba Lan và một bộ phận
    dân VN khôn ra.

 20. Xôi Thịt says:

  Chuyện vui dân gian.

  Một anh đầu ngứa quá nên đưa tay gãi một hồi và bắt được một con rận. Anh bực tức vứt con rận đi và nói câu chữa thẹn:

  – Cứ tưởng con rận, hóa ra không phải.

  Anh ngồi cạnh cúi xuống nhặt con rận lên, thủng thẳng:

  – Cứ tưởng không phải, hóa ra con rận thật

 21. bravehoang says:

  Sau khi Viktor mãn nhiệm, 1 tổng thống thân phương Tây lên, thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Nước cờ này có ràng buộc gì phía sau không bác HM?

 22. nguyenvan says:

  Tiền của Nga có mua được lòng dân Ukraine hay không mới là chuyện cần bàn.Khó cho cả Putin lẫn Yanukovych

 23. Lee says:

  Người Ukraine vẫn chưa quên bọn Soviet bạo tàn đã “giải phóng ” 7 triệu dân mình năm nào!

  http://www.historyplace.com/worldhistory/genocide/stalin.htm

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tem một?, Tem hai?
  Lão Bà Bà nhận Tem ba!!!!!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hi hi. NABB Ca fe trước tôi 1 giây. Bởi vì tôi không “lật đật” mà “lạch bạch”

 25. NABB Cafe says:

  Lật đật…huy chương đồng tem ^^

 26. Kim Dung says:

  Lật đật… Á hậu tem 😀

 27. chinook says:

  Lật đật…Tem .

%d bloggers like this: