30 điều không nên tiếp tục làm cho bản thân

Đừng làm thế.

Đừng làm thế.

Blog Alan sưu tầm  “Không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và tạo ra một kết thúc mới”. Tôi copy bên Que Choa, cảm ơn bác Alan và bác Lập.

1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm: Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết hút cạn nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả. Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh bạn khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn.

2. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình. Hãy đối diện với chúng: Đây không phải là việc dễ dàng. Không ai có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề họ gặp phải. Chúng ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn. Chúng ta không sinh ra để làm như vậy. Trên thực tế, chúng ta sinh ra để thất vọng, buồn chán, đau khổ, và vấp ngã. Bởi vì đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống – đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng. Chính điều này đã rèn luyện chúng ta trở thành con người như chúng ta hiện nay.

3. Đừng nói dối bản thân mình: Bạn có thể nói  dối người khác (?), nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân mình. Cuộc sống của chúng ta chỉ tiến bộ khi chúng ta nắm bắt các cơ hội; và cơ hội đầu tiên và cũng là khó khăn nhất mà chúng ta có thể nắm bắt lấy là trung thực với chính mình.

4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân

Điều đau đớn nhất là vì yêu người khác quá mà đánh mất bản thân mình, và quên mất rằng mình cũng là người đặc biệt. Vâng, hãy giúp đỡ người khác; nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình nữa chứ. Nếu có giây phút nào dành cho bạn để bạn theo đuổi đam mê và làm điều  gì đó quan trọng với mình, thì giây phút đó chính là ngay lúc này đây.

5. Đừng cố gắng làm người khác: Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống là làm chính mình trong một thế giới cứ chực biến bạn thành người giống như mọi người khác. Lúc nào cũng sẽ có người xinh đẹp hơn  bạn, thông minh hơn bạn, trẻ trung hơn bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ
là bạn cả. Đừng thay đổi để mong người khác thích mình. Hãy là chính mình, và sẽ có người yêu con người thật của bạn.

6. Đừng bận tâm với quá khứ: Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ.

7. Đừng sợ mắc sai lầm: Làm việc gì đó rồi mắc sai lầm còn hiệu quả gấp 10 lần so với không làm gì cả.  Mỗi thành công đều có một vệt dài những thất bại đằng sau nó, và mỗi thất bại đều dẫn đường tới thành công. Suy cho cùng, bạn sẽ hối hận về những điều mình KHÔNG làm nhiều hơn là về những điều mình đã làm.

8. Đừng trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua: Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, thì cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta tìm được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta. Chúng ta ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có khó khăn, và thậm chí tiếc nuối về những  việc trong quá khứ. Nhưng bạn không phải là sai lầm của mình, bạn không phải là khó khăn của mình, và ngay lúc này đây, bạn có trong tay sức mạnh để xây dựng nên hiện tại và tương lai của chính mình. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.

9. Đừng cố công mua hạnh phúc: Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được thường có giá đắt. Nhưng sự thật là, những gì thực sự khiến chúng ta hài lòng lại hoàn toàn miễn phí – đó là tình yêu, là tiếng cười, và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình.

10. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác: Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với chính con người bên trong của mình, thì bạn sẽ chẳng thể nào có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ người nào khác. Bạn phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác được.

11. Đừng lười nhác, đừng nghĩ ngợi quá nhiều: Vì có thể bạn sẽ tạo ra một rắc rối không đáng có. Hãy đánh giá tình hình và đưa ra hành động dứt khoát. Bạn không thể thay đổi điều mà mình không muốn đối mặt. Tiến bộ bao hàm rủi ro. Chấm hết ! Bạn không thể đứng một chỗ mà hy vọng mình sẽ tới được đích.

12. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng: Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy mình đã sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi vì phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá “vùng thoải mái” của mình – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm: Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một mình còn tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều gì phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và vì lý do tốt đẹp nhất. Hãy yêu khi bạn đã sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.

14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới chỉ vì các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp: Trong cuộc sống, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có ý nghĩa riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số người sẽ lợi dụng bạn, và một số khác sẽ dạy dỗ bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là, một số người sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh tốt đẹp nhất của mình.

15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người: Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc “phá kỷ lục” của chính mình mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa BẠN và BẢN THÂN BẠN mà thôi.

16. Đừng ghen tị với người khác: Ghen tị là hành động đếm các “điểm cộng” của người khác thay vì đếm các “điểm cộng” của mình. Hãy tự hỏi bản thân mình câu này: “Mình có điểm gì mà ai cũng mong có ?”

17. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân: Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sốngđều có lý do riêng của chúng – nhằm hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bạn. Có thể khi khó khăn xuất hiện, bạn sẽ không nhận thấy hay không hiểu được điều đó, và có thể đó là một trải nghiệm khó khăn. Nhưng bạn hãy thử nghĩ về những khó khăn mình đã trải qua trong quá khứ mà xem. Bạn sẽ thấy rằng, cuối cùng, chúng đã hướng bạn tới một địa điểm tốt hơn, trở thành một con người tốt hơn, có tâm trạng hay hoàn cảnh tích cực hơn. Vì thế, hãy cười lên! Hãy cho mọi  người thấy rằng bạn của ngày hôm nay mạnh mẽ gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ là như thế.

18. Đừng giữ mãi những hằn học: Đừng sống với niềm oán ghét trong tim. Bạn sẽ khiến mình đau khổ hơn so với những gì mà người mà bạn căm ghét có thể gây cho bạn. Tha thứ không phải là nói: “Những gì anh đã làm với tôi là chấp nhận được”, mà là: “Tôi sẽ không để hạnh phúc của mình bị hủy hoại vĩnh viễn bởi những gì anh đã làm với tôi”. Tha thứ là câu trả lời… hãy buông ra đi, hãy tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, hãy giải phóng bản thân  bạn! Và hãy nhớ, tha thứ không chỉ vì người khác, mà còn vì chính bạn nữa đấy. Hãy tha thứ cho bản thân mình, hãy tiếp tục cuộc sống, và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai

19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ: Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.

20. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác: Bạn bè  bạn sẽ không cần bạn phải giải thích gì cả, còn với kẻ thù, thì dù bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng chẳng tin đâu. Hãy cứ làm những gì mà thâm tâm bạn biết là đúng.

21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”: Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho mình một khoảng cách để có thể nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng.

22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi: Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt, bởi vì biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ ngoảnh nhìn lại để rồi nhận ra rằng chúng là những điều lớn lao. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé không tên khi bạn dành thời gian mỉm cười với ai đó quan trọng đối với bạn.

23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo: Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.

24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất: Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều gì đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hãy làm điều gì đó phi thường.

25. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp: Trong khi thực tế không phải như vậy Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ gì– hãy khóc nếu bạn cần khóc – điều đó cũng tốt cho sức khỏe của bạn mà. Càng khóc sớm, bạn càng sớm có khả năng mỉm cười trở lại.

26. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn: Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Khi trách cứ người khác vì những gì bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của mình.

27. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người: Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức mất thôi. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. Vì thế, hãy thu hẹp sự tập trung của mình lại.

28. Đừng lo lắng quá nhiều: Lo lắng sẽ không giúp giải thoát các gánh nặng của ngày mai, nhưng nó sẽ tước bỏ đi niềm vui của ngày hôm nay. Một cách để bạn có thể kiểm tra xem có nên mất công suy nghĩ về điều gì đó hay không là tự đặt ra cho mình câu hỏi này: “Điều này có quan trọng gì nữa không trong một năm tiếp theo? Ba năm tiếp theo? Năm năm tiếp theo?”. Nếu câu trả lời là không, thì nó không đáng để bạn bận tâm đâu.

29. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra: Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là “tiền đồn” cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của mình, và bạn để tâm chú ý, thì rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của mình là đúng.

30. Đừng là người vô ơn: Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay vì nghĩ về những gì bạn không có, hãy nghĩ về những gì bạn đang có mà người khác không có.

14 Responses to 30 điều không nên tiếp tục làm cho bản thân

 1. DNL. says:

  Tác giả viết bài này là muốn nói chung,có thể áp dụng cho mọi không gian và thời điểm mà
  xã hội loài người sinh hoạt,do đó khi xét về chi tiết thì chưa đúng,thậm chí sai nhiều.
  Sai nhiều nhất có lẽ là điều 5 khi nói “Đừng cố gắng làm người khác”.Theo tôi,câu này dễ
  gây hiểu lầm là ngay cả người tốt lành hay thánh thiện mà mình cũng không cố noi gương
  để trở thành như họ thì mình muốn gì ? Chẳng lẽ mình chỉ muốn làm theo những gì mình
  “tham sân si” hay sao ?
  Điều 1 chỉ áp dụng ở trong những thể chế được vận hành theo Pháp Luật,chứ không phải
  là thứ pháp luật bất minh và tùy tiện phân biệt đối xử kiểu…”con yêu con ghét” !
  Điều 13 cũng như điều trên.Nếu “cây muốn lặng,gió chẳng ngừng” thì đành chịu trận,trừ ra
  thoát ra khỏi môi trường ràng buộc mình “Trên từng cây số”,nói chính xác là ràng buộc để
  kiểm soát cho chắc,không để trật …tội phạm “tiềm năng”,tội phạm của thì… tương lai (?) !
  Thiết nghĩ 30 điều trên có thể thu gọn lại chừng 20 cho khỏi rườm rà…rõ ràng rắc rối…

  • Hoàng cương says:

   Thường khi Ta học ,đọc ,nghe … (hay ) bị thói quen …cho ngôn từ cột chặc ,chiếm lĩnh đầu óc + cảm xúc ( chi phối ) = nghẽn mạch . .. có thể hàng ngày khơi thông ,gợi mở cho đường đời êm hơn …
   Chào thân ái !

 2. miên says:

  Anh 4-1 noí gì thì tui ko quan tâm nhé vì nhiều lần tui đoán trúng phóc .Còn nhớ vụ Chổng Mông đập tham nhũng ko ? Vụ luật biểu tình ko ? Vụ Vinaxỉn ,Vina lày cú đấm thép như thế nào ? Mấy hôm trứơc lại còn đòi kỷ niệm 40 ngày bọn”NGỤY” làm mất Hoàng Sa về tay anh Tung Của ( Theo báo Vệ là bại tứơng Nguyễn Hữu Hạnh nói VN mất HS là do lổi của Anh Thiệu ,nhưng cũng có tin là báo chí VN bỏ chữ vào mòm Nguyễn Hữu Hạnh )1 số ông Nhật Trình Vệ nhanh nhảu đăng lên thì bây giờ gở xuống .Nhưng do thằng thế lực thù địch xuyên tạc là chú Google nó lưu lại hết đừơng chối .
  Hồi nãy lại xem trên vô tuyến thấy anh ý bảo GDP của VN là 2100 Obama/1 Vệ làm tôi cừơi sặc cơm văng đầy bàn .
  Hôm trứơc Nhật Trình đăng GDP là 196O Obama/1 Vệ , giới kinh tế còn bị sóc vì ko biết đào đâu ra cho con số này , hôm nay thì Phọt mẹ lên 2100 Obama cho bọn Vệ dân Hạnh Phúc đớp không khí để tồn tại .
  Ah còn Lão Alanphan ? Lão ma xó Khúc Dồi Trừơng Ngàn Dặm ngày càng già rơ. Hôm Vệ lập dự án khả thi ,chi 30000 để cứu Bất Động Sản! thì lão bảo dự án này VÔ BỔ,HÃY ĐỂ BĐS Chết đi .Thế là cái Hãm Hiếp BĐS Hà Lội thách lão tay bo với nhau ,ai dè lão chấp nhận làm chúng trốn chui và chơi trò bẩn đồn ầm lên nào là Lão Alan này trùm lừa đảo bên Mỹ bị truy tố ,nào là Lão này đếch học hành gì chỉ mua bằng từ Degree Mill v.v.v .
  Mấy hôm nay thì báo chí phỏng vấn Lão vụ 30000 tỉ giải cứu BĐS thất bại toàn tập , BĐS đang bệnh nặng hơn . Thế nhưng lão Alan vẩn ko huênh hoang gì ,ko nhắc Lại vụ um xùm mà lão tiên đoán chẳng thể cứu con bệnh ung thư di căn tới ngục lũ phủ tạng .
  Lão này cũng đoán sai là không ngờ vụ 30000 tỉ chỉ để lên day cót tinh thần Vệ Dân ,để PR trứơc mấy thằng Vệ Dân thích bị xỏ mũi ,còn 30000 tỉ ý để cho mấy chú kềnh kềnh nhé.
  Lão Alan càng ngày hiểu biết sâu Vệ Quốc còn hơn khối chú Vệ Dân đang ở Vệ Quốc nhưng mù mờ .

 3. […] bác Góc nhìn Alan Phan sưu tầm 30 điều không nên làm cho bản thân, nhiều bạn đọc cũng thấy hay, nhưng chưa thấy ai phản hồi, những điều trên […]

 4. NôngDân says:

  + Là kiều bào yêu nước, có nhiều thành công khi tự tạo cho mình có góc nhìn riêng trong kinh doanh, gặt hái nhiều thành công ở các môi trường kinh doanh khác nhau trên thế giới. Nhưng khi mang tâm huyết vào nền “kinh thế thị trường định hướng XHCN”, thế là GÓC NHÌN ALAN – ALAN PHAN toàn nhìn ảo Ảnh qua năng kính. Khi ông thốt lên “Ngu hơn lợn” Nông dân tớ biết ông đã thua thiệt không ít ở môi trường “định hướng” này.
  + Lúc này ông ALAN PHAN đã đủ thời gian để tĩnh tâm hiểu rõ nguyên nhân tại đâu, vì sao?. Vì vậy Ông mới sưu tầm bài này, như muốn xa xôi khuyên nhủ mọi người hãy “Khôn Ngoan Ngày Đầu Năm”, không hiểu sao về trang Tổng Cua nó lại thành thành “30 điều không nên tiếp tục làm cho bản thân”. Tổng Cua quên mất điều sơ đẳng đó là khi muốn khuyên nhủ ai, đầu tiên phải chỉ cho người đó biết, họ đang ở môi trường nào?.
  + Hôm nay thấy các báo đưa tin phát ngôn của người đứng đầu CP về “Đổi mới thể chế, phát huy quyền làm chủ của dân”, không biết Thủ Tướng đã thực sự hiểu rằng, khi cưỡi lên lưng hổ, thì phải bắt Hổ quy phục?. Ngược lại năm 2014 là năm Ngọ, định quất Ngựa Truy Phong, e rằng khó kịp, thẻ trong Kinh Dịch đã định thế.

  • Hà Linh says:

   Đổi mới thể chế, phát huy quyền làm chủ của dân”
   ***
   Em nghĩ chuyện này không mới, vấn đề là cách hiểu , diễn giải và áp dụng của bác TT như thế nào.

 5. Chu Tước says:

  Reblogged this on Tháng 5 and commented:
  Chào 2014

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chỉ bình luận về điều khuyên thứ 30: “Đừng là người vô ơn”
  Ngạn ngữ có câu:

  “Làm ơn cho kẻ ác là hai lần phạm tội ác
  Hăm hở trả ơn cũng là một thứ bội bạc”

  Tại sao ư?
  Tại vì làm ơn cho kẻ ác là tiếp tay cho việc ác và đẩy kẻ có tội phạm tội nặng hơn.
  Và bởi vì kẻ vô ơn không muốn mang nợ người khác nên khi được ai giúp đỡ thì lo kiếm cách trả nợ cho xong khỏi rắc rối sau này.

  Bởi vậy lại có câu rằng:
  “Khi làm ơn cho ai thì đừng nghĩ tới chuyện được trả ơn”

 7. Tưởng Cán says:

  31- Đừng dài dòng

 8. miên says:

  Hàng triệu người đanguống sữa “lừa”. Thông tin này trên báo nhà nứơc đấy , Sữa lừa này có công rất lớn của bà bạn Cua là quí bà thành đạt Kiều Mai Liên .
  Thằng Dutch Lady vào Vệ quốc cũng thành wuân lừa đảo ,thằng Toyota ,Honda … cũng trở thành quân lừa đảo.
  Cái này do ai ?
  Chán toàn tập luôn

 9. Hoài Minh says:

  điều 1 không đúng vì ở ta tất cả đều cần phải chui đầu vào rọ. Điều 7 cũng khong đúng vì ở cái nơi tất cả đều me too cả thì mắc sai lầm là tự sát. Sau hết là những 30 cái đừng thì nhiều quá. Ai mà làm được. Chỉ nên có 1 mà thôi đó là đừng sống khác mình.

 10. miên says:

  Không ai còm nhỉ ?

 11. luong vu says:

  Bài viết chắt lọc và có nhiều bổ ích cho mọi người!

%d bloggers like this: