Ngụy, VC, Giải phóng, Quốc hận và hơn thế nữa…cần STOP

STOP

STOP. Ảnh: HM

Thấy bài này trên Quê Choa nên copy về cho bạn đọc Hang Cua. Nhà này có khách tới chơi, thường đòi ra Eden (trung tâm buôn bán của người Việt ở Virginia). Tôi có dặn rằng, ra đó đừng nói cớ ba que, ngụy quân, ngụy quyền thì răng và lợi trộn vào nhau đó. Mọi người bảo tại sao tại sao. Chẳng giải thích được, chỉ biết đừng nên nói mà tai bay vạ gió.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bên Eden gọi miền Bắc là Cộng xâm lược, VC, ngày 30-4 là quốc hận, không phải là giải phóng. Các anh các chị tôi quen, kể chuyện ngày xưa ra đi trên thuyền, thường bắt đầu bằng câu, từ ngày mất nước ra đi. Mới nghe thì choáng, nghe dần thấy quen và bây giờ thì…bình thường.

Trong chuyến thăm VN vừa qua, John Kerry thấy trên thuyền của dân chài Nam Bộ nuôi con chó, ông đã buột miệng “Nhà tôi từng nuôi con chó tên là VC”. Chó bên tây rất đáng yêu, nhưng bên VN thì… Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nên phạt anh Kerry vài chục điểm (point) trong bằng lái xe về vụ này.

Tiger làm bán thời gian cho bên khai thuế cũng ngoài Eden. Có lần một bác tới khai thuế, đàn bà lại lê la đủ chuyện. Rồi hỏi đến anh con trai. Tiger hỏi, thế anh ấy ngày xưa đi bộ đội à? Cụ kia trừng mắt, tôi nói cho cô biết nhá, ở Sài Gòn không có bộ đội, chỉ có đi lính thôi.

Kể thế để bạn đọc biết mà tránh, dù chỉ là từ quen mồm, nhưng đôi khi phá thêm vết thương khó lành sau gần 40 năm.

Hôm nay có bài của tác giả Nguyễn Huy Cường, xin đăng lại như một tuyên bố, nên chấm dứt những từ ngữ thù địch và miệt thị lẫn nhau có từ 40 năm trước.

Ngụy

Tôi muốn viết chuyện này từ lâu.

Khi mới vào Nam sinh sống, tôi gọi những người lính, sỹ quan quân đội Sài Gòn cũ là “Ngụy” rất tự nhiên. Khi viết, nếu bài viết đề cập tới chính thể ở Miền Nam trước ngày 30/4/1975 tôi cũng quen miệng gọi đó là NGỤY QUYỀN. Cần nói rõ rằng, cách gọi này thực sự là …quen mồm chứ không có ý gì cả.

Dần dà, cách gọi này trở nên “có vấn đề”. Đó là khi tiếp cận một số nhân vật khả kính, một số học giả, nhân sỹ gốc Việt từ Mỹ về thì cách gọi này gây nên một thương tổn lớn.

Những người đối diện với mình có khi chính là “Ngụy” trong câu chuyện.

Sự thương tổn ở đây không phải là mình làm thương tổn họ mà chính là mình làm thương tổn mình.

Khi đó, chính mình đã “Lạy ông , tôi ở …trình độ này” khi vốn văn Việt-Hán của mình quá tệ, không đủ để hiểu bản chất của chữ NGỤY.

NGỤY là một cái được tạo ra giống về hình thức, để thay thế một cái cũ không chính đáng.

Chính quyền ở miền nam trước 1975 là chính quyền hợp hiến. Nó được tạo nên bởi những cuộc bầu cử đàng hoàng, nó có đồng tiền riêng, có thủ đô, tại thủ đô, có đại sứ của nhiều nước và chính quyền này có đại diện ngoại giao ở nhiều nước trên thế giới.

Về nguyên tắc, cần biết rằng: Văn bản có giá trị pháp lý muộn nhất, công khai, phổ cập trên bình diện quốc tế , có chữ ký của Bộ trưởng ngoại giao nước Việt Nam dân chủ cộng hòa Nguyễn Duy Trinh, Bộ trưởng ngoại giao Mỹ William P. Rogers,chính là HIỆP ĐỊNH PARIS về Việt Nam năm 1973 công nhận chính thể này bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt là VIỆT NAM CỘNG HÒA. Về phía chính thể này, ông Trần Văn Lắm, bộ trưởng bộ Ngoại giao hạ bút ký cùng ba bộ trưởng Mỹ, Việt Nam DCCH, chính phủ CMLTCHMNVN.

Mấy ngày nay trên báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác khi viết về vấn đề biển đảo, Hoàng Sa đã dùng cụm từ VIỆT NAM CỘNG HÒA là rất xác đáng.

Chiến tranh, đối kháng hai miền đã lùi xa gần bốn chục năm, việc gỡ bỏ những thiên kiến, gọi đúng tên người tên vật vừa là tôn trọng sự thật, vừa là tránh gây …tổn thương chính người gọi.

Tác giả: Nguyễn Huy Cường

181 Responses to Ngụy, VC, Giải phóng, Quốc hận và hơn thế nữa…cần STOP

 1. Hòa Phan says:

  cháu sinh năm 91, cách khá xa giai đoạn chiến tranh VN và biến cố năm 75, nên không dám khẳng định bên nào đúng bên nào sai. nhưng cháu nghĩ không phải tự nhiên mà lại có khái niệm “thuyền nhân VN”. nếu cuộc chiến của cộng sản bắc Việt là một cuộc chiến chính nghĩa thì tại sao sau “giải phóng”, hàng triệu người miền Nam lại phải rời bỏ quê hương, gia đình để lênh đênh trên biển tìm nơi tị nạn, dù biết có thể sẽ phải làm mồi cho cá? còn nói về 2 từ “ngụy” và “việt cộng”, như tác giả đã phân tích ở trên, từ “ngụy” rõ ràng là có ý tiêu cực, trong khi đó từ “việt cộng” chỉ đơn giản là viết tắt của “cộng sản bắc việt” (sau này là “cộng sản VN), ban đầu nó chẳng có ý gì xấu xa. chẳng qua do sau này người ta ngày càng nhận ra bản chất của CNCS, nên từ VC mới mang nghĩa tiêu cực thôi

  • Nguyễn Vân says:

   Cháu sinh năm là 91, là thanh niên mà có suy nghĩ như thế là tốt lắm. Tuy nhiên cháu đặt vấn đề “nếu cuộc chiến của cộng sản bắc Việt là một cuộc chiến chính nghĩa thì tại sao sau “giải phóng”, hàng triệu người miền Nam lại phải rời bỏ quê hương” thì bác e là hơi vội vàng đấy. Để giải quyết vấn đề này cần phải có thời gian và tốn nhiều công sức.

 2. Ngự Bình says:

  Cứ mỗi năm bác Tổng Cua lại có một entry như thế này để các còm sĩ xả “trét” thì tiến trình hoà hợp hoà giải giữa các cá nhân sẽ chóng thành công. Tôi xin kể một câu chuyện trong gia đình để các còm sĩ thư giãn sau khi . . . nhớ lại quá khứ.

  Cũng như nhiều gia đình VN, đại gia đình bên nội và ngoại của tôi đều có người trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh 20 năm ở cả hai phía. Bên nội chỉ có ba tôi di cư vào Nam, còn tất cả các bác, chú và cô của tôi đều ở lại miền Bắc, sau này là các cán bộ đảng viên có chức vụ từ trung tới cao cấp. Bên ngoại thì chia làm hai: má tôi (con út), cậu Bốn và dì Ba di cư vào nam. Cậu Bốn là đại tá trong quân đội VNCH, có 4 người con trai đều ở trong quân đội, một anh từng làm lữ đoán trưởng nhẩy dù. Các anh con của dì Ba cũng là các sĩ quan cao cấp trong quân đội VNCH, một anh con dì Ba là trung tá công binh. Ở ngoài bắc anh Đ. con lớn của dì Ba (ở lại với . . . bác Hồ không theo gia đình di cư) là đại tá công binh của QD nhân dân. Con của bác Cả, dì Hai và dì Năm cũng là các cán bộ từ trung tới cao cấp, có người làm chánh án toà án nhân dân tối cao ở Hanoi. Về mất mát trong cuộc chiến, một anh con của cậu Bốn là phi công VNCH hy sinh ở trận Hạ Lào, và cháu đích tôn của Bác Cả là bộ đội miền Bắc hy sinh ở Cổ Thành Quảng Trị. Bác Cả có lần than lên: không biết chú cháu chúng nó có bắn vào nhau không.

  Sau ngày đất nước thống nhất, bà con nội ngoại ở miền Bắc lần lượt vào thăm các gia đình ở miền Nam. Anh Đ con của dì Ba vào sớm nhất, chỉ khoảng trong vòng một hay hai tuần sau ngày 30 tháng Tư, nghe nói là để tiếp quản các đơn vị công binh của VNCH ở miền Nam. Lúc đó chưa có lệnh tập trung đi cải tạo, nên các người em của anh Đ. hỏi ý kiến là có nên tuân lệnh đi tập trung cải tạo không. Anh Đ. bảo cứ đi tập trung, nhà nưóc khoan hồng, học tập một thời gian ngắn rồi sẽ đượcvề làm ăn bình thường. Thế là các em tin và nghe lời ông anh ruột thịt của mình.

  Sau khi mọi người đã vào trong trại cải tạo, thỉnh thoảng anh Đ lại vào miền Nam công tác, nhưng anh không hề đến trại cải tạo để thăm các em. Khi các em ruột và em họ của anh bị đưa ra miền Bắc, anh cũng không hề đi thăm, chứ đừng nói đế chuyện bảo lãnh cho vê sớm. Các anh em ở miền Nam rất oán hận anh Đ, nhất là khi thấy nhiều cán bộ tập kết bảo lãnh cho ngươi nhà, như một người con rể của bác Cả đã đứng ra bảo lãnh cho tất cả các cháu (là bác sĩ, duợc sĩ quân y VNCH) được về sớm (rồi sau đó đi vưọt biên). Anh còn làm giấy bảo lãnh cho một chị của tôi lúc đó đang học đại học khoa học tiếp tục được học. Các bác các chú của tôi ngoài Bắc sau này cũng giúp cho gia đình tôi đi tìm đường . . . xuất dưong cứu . . . gia đình. Trong lúc thăm hỏi chuyện trò lúc mới đầu, những ngươi bà con từ miền Bắc cũng dùng từ “Mỹ ngụy” và “thằng Thiệu” có lần bị chị tôi chỉnh: “Bố cháu cũng là ngụy đó.” Thế là thôi. Sau này tuyệt nhiên không ai dùng từ “ngụy” khi nói chuyện vơi nhau trong gia đính.

  Năm ngoái tôi về VN, có ra ngoài Bắc thăm nhà thờ gia tộc và các anh chị họ, vì nhiều người đã ở tuổi gần đất xa trời mà tôi chưa từng có dịp gặp. Anh Đ. đã qua đời được mấy năm, nên tôi đi thăm vợ của anh. Cùng đi với tôi là một anh con của cậu Bốn sống ở Saigon, anh con dì Năm sống ở Hải Phòng và một người cháu ở Hanoi dẫn đướng. Vừa gặp tôi, chưa kịp vào tới trong nhà, chị Đ. nói ngay: Nhờ cô về bên ấy xin lỗi các cô các chú em anh Đ. hộ chị. Lúc ấy, anh không giúp được các cô các chú vì anh có quyền hành gì đâu . . .” Vào đến trong nhà, chị tiếp tục biện hộ cho ông chồng quá cố, kể khổ đủ điều và công nhận anh . . . nhát gan, hi hi.

  Trong lúc nhắc lại chuyện cũ, đám miền Nam tố khổ anh Đ. về tội “xúi” anh em đi trình diện cải tạo (thay vì xúi đi trốn hay đi tìm đường cưú . . . nước), thì anh con dì Năm ở Hải Phòng tiếp tục tố khổ anh Đ về tội xúi gia đình anh ở lại Hanoi, không di cư hồi 1954-1955. Lúc đó, câu Bốn đã khuyên anh em di cư, bố mẹ anh Đ đã chuẩn bị cùng gia đình tôi vào Nam bằng tàu . . . há mồm, nhưng anh Đ và nhất quyết ở lại với . . . bác Hồ trong khi bố mẹ và anh em của anh đã đi máy bay vô Nam. Còn mình anh ở lai, anh động viên gia đình dì Năm và các con cùng ở lại. Anh con trai lớn của dì Năm nghe bùi tai, quyết định ở lại . . . với bác Hồ và anh Đ. Vợ chồng dì Năm thấy con trai trưởng không đi thì đành ở lại. Sau này, gia đình dì và các con cũng bị khốn đốn vì chồng của dì trước làm việc cho chính phủ bảo hộ ở Hanoi và Hải Phòng, và sau đó là trong phong trào bài Hoa chỉ vì chồng dì mang họ Lâm. Đúng là anh Đ. có nhiều . . . tội với anh em họ hàng quá.

  Trong lúc chị Đ ra sức biện hộ cho chồng (không có quyền hành, muốn mà không làm được) còn anh con cậu Bốn và tôi ra sức phản biện lại chị (anh ấy không muốn làm, nhát gan hay sợ mất chức) thì cô cháu (cũng cở tuổi tôi, cán bộ nghĩ việc ra buôn bán) chen vào, nói: “Chuyện cũ đã qua rồi các cậu và cô nên bỏ qua. Do tuyên truyền và bị bưng bít thông tin, nhiều người ở miến Bắc như chúng cháu không hiểu được phiá miền Nam của cuôc chiến, mà cũng không hiểu được chính sách của nhà nước. Bây giờ, đưọc tiếp cận thông tin hiểu được nhiều hơn thì không còn nghĩ như trước kia nữa. Bây giờ chúng cháu không dám dùng những từ được dạy từ nhỏ như “Mỹ nguỵ” hay “thằng Thiệu” nữa.”

  Nghe cô cháu nói như vậy thì cuộc đấu khẩu ngưng ngay. Sau này tôi vẫn nghĩ mãi về việc chị Đ. gởi lời xin lỗi về những việc làm của chồng. Hẳn nhiên đã có nhiều thay đổi trong suy nghĩ của chị, của cô cháu, rất nhiều ngươi trong gia đình nội ngoại của tôi, và hẳn nhiên nhiều người ngoài gia đình nữa. Ít ra khi tiếp xúc với bà con và những người ở phiá Nam, những người ỏ miền Bắc cũng nhận ra là những người ở phiá Nam của cuôc chiến là những con ngưòi bình thường, nhiều người biết yêu quê hương, yêu tổ quốc VN, thương yêu họ hàng, chứ không phải là những hình nộm được dựng lên, những kẻ tán ác đi theo giặc để giết hại đồng bào, phá hoại tổ quốc, như trong tuyên truyền. Do đó, họ không còn dùng chữ “nguỵ” để gọi chúng tôi nữa. Nếu người VN có dịp tiêp xúc với nhau nhiều hơn, hiểu nhau như những con người với các giá trị thật sự thì những ngôn ngữ dùng trong tuyên truyền sẽ không còn chỗ đứng.

 3. Tịt mù says:

  Mã này là phù thi mã, chuyên đi kéo mấy cái zombies, làm mình liên tưởng đến đồng cấp NVH của mụ Beo 😆 phen này phe thoái hóa lỗ nặng.

 4. miên says:

  Chú Hàn biên bài ông Kilo Hà Lội theo tấm hình trên báo VHTT bị lừa rồi .Nay ông kilo Hà Lội có tấm hình khác rồi nha ,hoàng tráng lắm .Miên tui bảo rồi ÔNG QUAN VỆ KO CHO ÔNG KILO HÀ LỘI THẬT KHƠI KHƠI XUẤT HIỆN ĐẦY ĐỦ BỘ LÒNG .
  Nay chú Hàn lại có bài Món Thịt Ngựa , chú cứ an tâm sẽ chẳng có món thịt ngựa đâu mà chờ nhé . Khi nào chủ Ngựa và nài Ngựa bị thịt thì lúc đó mới có món Trãm Mã Trà cho chú thửơng thức .Chú cứ cầm đèn chạy trứơc ô tô hoài .
  Cái thằng Nhật Trình cũng nhanh nhảu đoản,tửơng cũng có món thịt ngựa nên in menu ra câu khách .Nhưng thằng Nhà Hàng bạt tai thằng Nhật Trình tối mặt và bảo xoá mẹ món Trãm Mã Trà .Chú thử xem có Nhật Trình nào còn đăng món này không ?
  Chú chẳng qua hóng hớt của thằng GOOGLE tư bổn còn lưu lại món này .
  Miên tui đồng ý với chú là sẽ có món thực đơn mới ra ,nhưng cũng như nhiều lần trứơc cái nhà hàng này cứ bổn củ soạn lại là.đổi tên món nhưng thực phẩm vẩn là hàng kém chất lựơng từ có nguồn gốc Tề và vẩn công thức chế biến đếch khác ,chỉ có khác là thêm hoá chất loại độc khác cũng xuất xứ từ Tề. Món hoá chất này mới nên Vệ dân tửơng ngon hơn ,lạ hơn .

 5. thaiphuochung says:

  Tui đề nghị không nên STOP mà cứ nói thỏa trống mái, không nói làm sao con cháu hiểu. Ai cũng biết như bác Xang hưńg mà có dám kể không. Có ai dám thống kê bao nhiêu Ngụy chết sau chiến tranh, bao nhiêu Việt Côṇg chết trong chiến tranh. Chiến tranh là tang thương, chết chóc, thù hận không tránh khỏi. Có điều hòa biǹh rồi ta được cái gì? Biết sai, biết ngu mà không chịu sưả, chiụ đôỉ.
  Lỡ làm dân Việt rồi, mệt lắm, chắc là nghiệp chướng phải trả cho Champa, chớ sao dân nước Việt thông minh mà sao NGU triền miên. Ngôn ngữ viết thì Latinh mà bê nguyên của China: đôǹg chí,quyết liệt, quán triệt, phê biǹh, điṇh hướng, chủ trương, quản lý, diễn biến….. có mà nói cả ngày. Hết chuyện ngu sao quốc hiệu lại để: Độc Lập trừ Tự Do trừ Haṇh Phúc, hèn gì dân chạy te tua. Biết caí chủ nghĩa quái thai mà tha về, rồi giữ miết đày đọa dân tộc, chủ nghiã Côṇg Sản giết ngươì còn hơn các cuộc chiến tranh trên thế giới coṇg lại, chỉ miǹh Bác Mao làm là dư rồi.
  Biết đến bao giờ giới Lañh Đạo VN mới tin̉h ngộ, lo cho dân tộc, xóa bỏ thaǹh kiến nhỏ mọn, không biết họ có dạy dỗ con cháu họ không, noí một đươǹg lam̀ một neỏ, chớ kiểu này rồi lại tốn tiền cho kỷ niệm 30/4 đańh đổ chế độ Mỹ NGỤY nưã
  Tết nhất tới Chú Ba cho Thông Điệp, tui un̉g hộ Chú hai tay, hai chưn Nếu Chú làm được như Tưởng Giới Thac̣h, Park Chung-hee cho dân nhờ, họ là chuyên chińh độc tài, độc đan̉g đó. Hay là con chú hoc̣ quá giỏi, qua Mỹ, Thuỵ Sĩ, Anh, hai năm là Thac̣ sĩ Kiến trúc, thứ trươn̉g, chủ tic̣h ngân haǹg, trông coi thanh niên, giao cho bọn hắn luôn cho nhanh, chớ cơ cấu chi cho mệt. Khác gì tập ấm thơì phong kiến!
  Bác Tôn̉g Cua, hay hang Cua có người Bắc chắc biết nhiều chuyện ở thiên đường XHCN, tui rất là tò mò muốn biết mà không biết hỏi ai, 2014 rôì, hay còn sợ mai mốt về mấy Anh mời lên làm việc:
  – Họ Nông, con ai ở Cao băǹg, mà đùng một cái làm Tôn̉g.
  – Họ Đinh, hay Đoàn, Mai, Lê mà ba, bốn anh em làm bự chát hết.
  – Họ Phạm sao lại con họ Nguyễn làm ngoại giao.
  …. cuñg bí hiểm chớ bộ.
  Cầu Thăng Long mới làm sao bị laṇh ,hư, ở VN laṇh, ẩm hơn ở Mỹ hả.
  Nhiều cái tơí giờ cũng mù mờ, nguy hiểm như mò hang Cua. Còn tui tên Thái ở thôn Phước Hưng nên lâý luôn Thaiphuochung cho nó có hơi….

  • Hồ Tại Thiên says:

   Tưởng bác Thái ở Phước Hưng hiền, dè đâu bác cũng nói không với hòa giải. Có cần kể cho bác nghe chuyện lính Mỹ, Đại Hàn thảm sát bà con quê tui không?
   Quá chán!

   • miên says:

    Miên tui thích chú kể chuyện này lắm đấy nhé ,nhưng chú nhớ kể trung thực luôn tại sao nó bắn nhé ! Làng ko có đàn ông nhưng các ông trẻ lù lù liên tù tì ? Làng có con sông chảy từ Tây Lương Mẫu Quốc bên Tề .Miên tui cũng muốn nghe chuyện Huế Mậu Thân , làng Mù U , Trừơng Tiểu học ở Tiền Giang và nhiều làng công giáo khác . Hoặc hàng trăm chuyến xe khách đầy ông ngừơi vào sáng sớm trên các con đừơng khắp Miền Nam tự nhiên biến thành đống sắt vụn.
    Miên tui cho là nên dừng chủ đề này lại ,chứ đem ra bàn thì như cái Shit Dump bị bới ra thêm tủi hổ ,đau đớn cho Vệ .
    Đề nghị lão của làm cái enchai về ông Kilo Hà Lội ,quặc Mua hàng nóng Yankee hay Ngố phù hợp với Vệ , quặc món Trãm Mã Trà có dọn lên bàn ko? Để các còm sĩ chém gió thì hay hay .

    • Hồ Tại Thiên says:

     Quá khứ nên khép lại nhưng có người muốn ngoáy (xin lỗi những người khác)
     @Miên (ko phải con cháu Pông Pôch?): Túm Tắt chiện: 16.3.1968, làng Mỹ Lai, lính Mỹ, bùm bùm bùm (+đốt nhà+thọc lưỡi lê dô bụng bà chửa+ xé xác em bé…), máu nhuộm đường làng, sông suối của 504 người.
     Lý do bắn: con nít, ông già bà cả, phụ nữ mang thai… của xứ nầy là VC tất tần tật.
     Thỏa mãn chưa miên??????????
     ( Nói thêm: Trời cho chút may mắn nên HTT bây giờ còn ở đây để gõ phím)

   • mai says:

    Kể chuyện lính Pac-Chung-Hy bây giờ tui còn sợ. Chỉ có vài đ/c du kích nhờ dân làng làm lá chắn sống, các đ/c ở sau lưng bắn tỉa chết mấy thằng lính ĐH, vậy mà chúng giết sạch hết cả dân làng ở vùng cát Điện Bàn! Tết MT ở Hội An, đại đội C2 đánh mãi không chiếm được dinh tỉnh trưởng nên tản vào xóm dân ẩn nấp, lính Đại hàn đốt luôn cả xóm Sơn Phong, dùng xe ủi san bằng xóm nhà dân sát đồn lính công binh (Trường ĐH Phan Châu Trinh bây giờ).
    Chuyện ở Huế thì để HPNT kể hay hơn.

 6. Dove says:

  Năng lực ném đá của cộng đồng Hang cua đã được khôi phục khoảng 40% và sẽ còn hơn thế.

  Dove là ko nhất quán. Nếu ngứa lên là bàn về VC thì cầm chắc là sẽ nhận được một sọt đá lề phải to ko kém sọt đá lề trái.

  Điều quan trọng nhất mà mọi người cần nhớ đó là hãy yêu thương Dove vì một cộng đồng biết quần tụ tại Hang Cua nhưng mà ko biết ném đá thì ko thể làm bất cứ trò gì nên hồn để vinh danh dân chủ.

 7. HOA HONG_SG says:

  HH thấy những từ mạ lị trên rất hay xuất hiện trong đời sống. Có người thì nói một cách vô thức chứ ko hề có ý mạ lị ai vì họ chưa hiểu bản chất và ý nghĩ của chữ. Nhưng cũng có người dù hiểu rất rõ bản chất và ý nghĩa các từ này nhưng vẫn cố ý nói thường xuyên. Đó chính là văn hóa sống của mỗi người.
  Chị họ HH là một ví dụ. Chị sống bên Úc, chị mở lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em. Lớp rất đông các bé tới học và chị chỉ dạy nghe- nói- đọc- viết mà ko bao giờ giám chỉ cho các bé biết cờ tổ quốc là cờ nào chứ đừng nói tới đi ra đường mà chị sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, miệt thị trên.

  Cho nên với HH “vẹm hay ngụy” thì cũng đều là người VN trong đó có rất nhiều người rất tốt. Nên HH cũng ước mong sao người VN thôi không mạ lị nhau nữa. Vì chúng ta còn phải sống cho hiện tại và hướng tới tương lai rất nhiều.

  p/s: HH rất thích những bài viết này, tiếc là HH không like được vì mạng nó đang bị trục trặc cái gì mà HH cũng nỏ biết luôn 😥

 8. Việt says:

  Diễn viện Phạm Quý Ngọ bước lên sân khấu kìa các bạn

  • Thiên Nhân says:

   Chắc đây cũng chỉ là diễn viên phụ thôi. Tấm màn nhung vẫn còn che dàn diễn viên chính, nhưng cũng đã đến hồi kịch tính rồi. Ráng chờ xem.

 9. levinhhuy says:

  Nhắn riêng lão Đất Sét: “Hà Mô” (蛤蟆) tức là… cậu ông trời, không hiểu sao ông Hàn Giang Nhạn khi dịch truyện Kim Dung lại viết thành “Hàm Mô”; nói gọn trong hai chữ này thôi, thì Ly khuyên lão nên tin Ly hơn là tin ông Hàn Giang Nhạn, kekeke!
  Theo trí tưởng tượng của Kim Dung thì môn võ này do Âu Dương Phương trong thời gian ở Tây Vực quan sát cóc vồ mồi mà sáng tạo nên. Sau này, tay Châu Tinh Trì có làm sống lại nó trong bộ phim “Kungfu”, như này:

  Thật ra, Hà Mô công do ai sáng tạo thì đã không còn cách nào truy nguyên nữa, có điều bài quyền Hà Mô công vẫn được các vị thuộc Nam phái Thiếu Lâm gìn giữ và phát huy:

  Chỉ là bắt chước con cóc thôi mà lưu truyền ngàn năm, tiếc nỗi không phải ai cũng học hỏi được từ một con cóc, đừng nói là học gì ở “bọn ngụy” (như tinh thần “hải chiến Hoàng Sa” chẳng hạn), khà khà!

  • DNL. says:

   Nhân tiện góp ý,tôi cũng biết được con ẾCH theo Hán Việt là thanh kê,thủy kê,
   điền kê.Điền kê tức là gà đồng.Nhưng trong thành ngữ “mèo mã gà đồng” của
   VN.thì gà đồng ở đây không phải là con ếch ?

   • levinhhuy says:

    Bác DNL: Con ếch, từ Hán Việt (thật ra phải nói và viết là “từ Việt Hán” mới đúng) là thanh oa 青蛙.
    Có bài đồng dao:
    VŨ là mưa, trên trời mưa xuống
    OA là ếch, nó nhảy ra coi
    CHÚC là đuốc, vào soi thấy nó
    THỦ là tay, thò ra bắt nó
    ĐAO là dao, ngồi chặt cúc cắc
    DUẪN là măng, nấu đã ngon thời
    MẪU là mẹ, ngồi xơi hết cả
    TỬ là con, ngồi khóc ư ư
    Mỗi người mỗi hư
    Chỉ vì con ếch 🙂
    Lối dịch con ếch thành “điền kê” là dịch bồi, bác ạ!
    Còn như cái thành ngữ “mèo mã gà đồng”, bác chẳng phải rành sáu câu hơn Ly sao, vờ hỏi mần chi, he he!

    • DNL. says:

     Cám ơn bác.Có điều bác đọc không trọn câu của tôi như thế thì khác gì đọc
     “…thương hàn phục nhân sâm…” mà quên đọc tiếp 2 chữ sau “…tắc tử” !

    • Hồ Tại Thiên says:

     Bác DNL, hình như câu nầy là “phúc thống phục nhân sâm…” (giở qua trang) chết chắc!
     (thương hàn có triệu chứng đau bụng nhưng đau bụng không chắc là thương hàn)

    • DNL. says:

     Đúng như bác nói.Cám ơn bác.
     Tôi viết xong sau mới biết mình sai
     vì nhớ ra 2 chữ phúc-phục.

 10. Dove says:

  VNCH là một thể chế li khai được sinh ra nhờ sự hôn phối quái dị giữa True Republic và Fake Democracy.

  Sau 1975, thể chế li khai này đã phiêu dạt sang Mỹ và phần lớn nhân sự theo truyền thống chỉ gia nhập Republican Party, bởi vậy trình độ về Genuin Democracy vẫn rất hạn chế và ko ít người còn bị mắc thêm hội chứng “tự do theo kiểu Ả Rập”.

  Dove chả hề thù ghét ai, mà chỉ nói lên sự thật.

  • michia nguyen says:

   Sao lại gọi VNCH là thể chế li khai phiêu bạt sang Mỹ sau năm 1975 hỡi anh/chị Dove…….???Sao miền Nam được Giải phóng” khỏi ách kìm kẹp ,bóc lột và đói khổ…” mà tuyệt nhiên không có một người nào ở vùng Nguỵ ấy ra”miền Bắc thiên đường …” mà ngược lại người đang sống ở Thiên đường ,có lãnh tụ thiên tai ,có đảng ” trăm tay nghìn mắt” dẫn dắt mà lại thi nhau ,xếp hàng chen lấn vào Địa ngục Nguỵ miền Nam hỡi “đồng chí” Dove

   ..

   t

   • Hồ Tại Thiên says:

    Hỏi luôn, sao dân miền Nam theo cách mạng nhiều đến thế?! Dân làm cách mạng phần rất lớn là tự nguyện, đi lính (cũ) chủ yếu là bị bắt quân dịch.

    • Đất Sét says:

     hehe, hồi giờ có bao giờ bác bị dụ chưa? Khổ thế, gần đây người ta hay kháo cái xứ nào đó là xứ Lừa, tức có vô khối người bị lừa, bởi một số người……siêu lừa 🙄

     Đã thế, mấy cái tay miệng mắm miệng muối còn nói bậy là: mấy bà mẹ gì đó, bảo nếu tao biết vầy, hồi đó tao chỉ mấy cái hầm cho tụi ngụy nó……giao lưu. Đúng là mấy tay nói bậy thiệt, bác HTT dứt khoát đừng có tin nhé 🙄

    • TC Bình says:

     Các ông thầy rờ, thầy xoa, các ông thầy pháp, thầy cúng… chữa bệnh bằng tàn nhang nước thải, những công ty bán hàng đa cấp mà chủ yếu là lừa đảo vẫn có khối người tin đấy thôi.
     Ngay bây giờ là thời bình, nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn đúng đắn, nếu không là bắt buộc thử hỏi mấy người tình nguyện.
     Ở vùng xôi đậu miền Nam, thanh niên chỉ có 2 con đường: một là vào rừng hai là đi lính. Đường nào cũng chết. Số có học thì được miễn quân dịch, chả được mấy người.
     Theo sách sử (chế độ bây giờ viết) thì VNCH có 1 triệu quân, theo cách mạng nhiều thì đào đâu ra 1 triệu quân đó?

    • chinook says:

     Đúng ra thời đó chỉ cho hoãn dịch. Theo qui định , trước 1968 , 20 tuổi phải vô đại học, sau 68 , tuổi này được hạ xuống 18.

     Ở nhà quê , bắt đầu đi học trễ nên rất ít người được hoãn dịch.

     Những vùng xôi đậu, thanh niên theo Mặt trận , nếu không vì liên hệ huyết thống , thuờng tuổi đời rất trẻ. Nhiều du kích đeo súng dài hơn người.

     Coi trình độ của Các Chú Ba , Anh Tư sau bao lớp bổ túc thì hẳn rõ.

     Súng, mã tấu thay đồ chơi và những hào nhoáng hẳn có sức hấp dẫn với đám trẻ quê mới lớn.

    • DNL. says:

     Bác HTT.hỏi câu này rất hay,có lý và nghiêm túc,theo tôi.
     Có điều người ta chỉ nhìn ra sự thật khi mặt nạ “cách mạng”
     đã trắng trợn rơi xuống,hoàn toàn khác với cái gì họ được
     nghe qúa “lý tưởng” trước đó,nào là công bình,không bóc
     lột,nào là dân chủ,tự do v.v.Hoá ra toàn bánh vẽ,thưa bác.

  • says:

   Genuin Democracy ==> Genuine Democracy

 11. Sông Hàn says:

  Đi xem ăn thịt ngựa hông ới ơi chi bộ hang Cua?

 12. Thanh Vũ says:

  Tôi tin rằng những người hung hăng sát phạt nhau để dành lẽ phải cho mình ở cả hai phía còn rất ít, bởi vì, trong cuộc sống mọi người vẫn chung sống với nhau được, cả ở VN lẫn Hải ngoại!

 13. CỐT THÉP. says:

  Tản mạn về đủ thứ ….

  Cũng là cộng sản, nhưng cộng sản ÂU, MỸ văn minh hơn cộng sản châu Á.
  Cũng là cộng hòa, nhưng cộng hòa ÂU, MỸ văn minh hơn cộng hòa châu Á.

  Nhiều cụ sẽ phán Cốt Thép có tính tự ti dân tộc.

  hãy thử xem các dẫn chứng dưới đây :

  Ở ÂU, MỸ cộng sản và cộng hòa chung sống hòa bình với nhau .
  Nếu HUÊ KỲ QUỐC, PHÁP QUỐC, ANH QUỐC, ĐỨC QUỐC ….v…v… mà không có đảng cộng sản thì ..buồn lắm.

  Ở HÀN QUỐC không có đảng cộng sản.
  THÁI LAN thì đảng cộng sản THÁI LAN đã tan rã.
  XINH GA PO không có đảng công sản.
  Ở PHI thì đảng cộng sản và chính quyền vẫn xung khắc với nhau và thường xuyên nói chuyện với nhau bằng súng đạn.

  …..V……….V…………….

  Ở Việt Nam thì độc đảng cộng sản, buồn mà vẫn phải sống !!!!
  Tôi thích ở Việt Nam có nhiều đảng : cộng hòa, cộng sản, cua đồng ……v….v….nếu được như vậy thì VIỆT NAM mình đâu thua MỸ, ANH , PHÁP .

  • Dove says:

   Hoan hô Cốt Thép!

   Giá mà VC khá lên một chút. Cụ thể giá mà trong thông điệp của mình TTg Nguyễn Tấn Dũng ko nói về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, mà chỉ nói đến 2 điều:

   1) Cuộc đấu tranh vì đất đai của nông dân là cuộc đấu tranh vì dân chủ (V.I. Lenin) và

   2) Chính phủ cam kết nghĩa vụ tôn trọng quyền phúc quyết của cộng đồng.

   thì Dove lập tức quên ngay bà Loretta Sanchez và chưng ảnh ông ấy trên bàn làm việc.

  • Lenny Hoàng says:

   Theo tôi hiểu, ở Mỹ không có đảng cs, bằng chứng là khi làm hồ sơ nhập tịch Mỹ, có mục yêu cầu đương đon phải xác nhận là mình chưa bao giờ có liên hệ, hoạt động hay nắm giữ chức vụ gì trong đảng cs hoặc nhóm tương đồng.

   Có thể tôi không biết hết, nhưng tôi chưa từng nghe có đảng cs đang hoạt động tại Mỹ, hehe ngoại trừ “chi bộ hải ngoại cuả cs VN” mà tôi nghe nói tới ở SanJose??? chắc đám này cũng chỉ hoạt động bất hợp pháp???

   • Ngứa mồm says:

    Bac nay o My lau ma ko co thong tin

    http://www.cpusa.org/

   • says:

    Đảng CS Mỹ là một đảng hợp pháp, ra đời năm 1919, mọi công dân được quyền gia nhập nếu muốn. Khoảng 1944 là thời kỳ huy hoàng nhất với 80 ngàn đảng viên . Đến giữa những năm 1950’s, số đảng viên chỉ còn khoảng 5000, trong đó có đến 1500 là informants do cảnh sát (FBI) gài vào . Từ 1959, Đảng được Liên xô trợ giúp 75 ngàn Dollars và tăng dần lên đến 3 triệu Dollars năm 1987 trước khi bị bỏ rơi vào năm 1989. Số đảng viên năm 2011 là 2,000 người, họ không có đại biểu nào trong Quốc Hội qua các kỳ bầu cử vì quá ít người ủng hộ.
    Chủ tịch đảng ( Chairmain) là Sam Weeb, trụ sở đảng tại : 235 W. 23rd Street, New York

    http://www.cpusa.org/about-us/

 14. Đỗ Phú Quốc says:

  Tôi từng rất ghét Chế Lan Viên vì ông ta làm thơ nịnh Đảng, nịnh Tố Hữu quá lố. Tuy nhiên, mấy câu thơ ông ta viết về hòa hợp, hòa giải dân tộc như dưới đây thì phải thừa nhận là rất hay và người cả hai phía nên ngẫm nghĩ kỹ: ” …Ngày vui chung thù hận nhắc làm chi. Cây có gốc thì máu chúng mình có gốc; Một giọt máu Việt Nam này đừng để bị phân chia…Ôi! Ta có một dải Trường Sơn đủ cho tất cả chim lành thế gian bay về đây đậu. Biển ta dư sóng yêu thương để ru cho giấc ngủ loại người; Thì Tổ quốc chật hẹp gì cho trăm con cùng nương náu; Dẫu không chung một con đường, ta chung cả tương lai…”

  • michia nguyen says:

   Xin kính mời bạn Đ.P.Q đọc “Bên thắng cuộc “của Huy Đức và ” …..một giọt máu Việt nam ta gả bán cho Nam hàn, “đốt cả dãy Trường sơn “….để cho thắng cuộc thì Chim lành ,chim què lê cánh đậu vào đâu????Biển ta dư sóng ,thiếu thuyền ,không hạm đội canh cho ngư dân chài lưới không xong,sao lại đi ….canh cho giấc ngủ loài người…..mà nào ai có nhờ …..cứ canh giữ đảo xa kẻo bạn vàng cướp mất….Tổ quốc bây giờ…..chật hẹp lắm rồi cụ Chế…của DPQ ơi….biên giới người anh cứ lấn ,người em thiếu tiền….cũng gạ bán …mà dân số đã dừng ở 90 triệu đâu anh??Dư sóng yêu thương ….thì cứ ru và hát…nhưng đừng quên..87 triệu dân đen đang sống….kiểu Bắc hàn…….

 15. Miên says:

  Lão Cua lại cho hiện những còm Hung Hăng như lão Bồ Câu trong 1 enchai mà lão Cua muốn nhắn nhủ những cái đầu Hung Hăng nhưng kém hiểu biết lại thích chụp mũ.
  Enchai nào cũng cố tỏ ra hung hăng và thích chụp mũ , ví dụ trong enchai viết về thằng Bùm thì chụp mũ XH đủ thứ chuyện. Phản hồi còm Miên tui thì lão Bô Câu chưa đọc ra sao lại chụp mũ tôi là KÉM HIỂU BIẾT NHƯNG HUNG HĂNG.
  Trong khi tôi biên rõ ràng “Theo Tui Vệ quan rất sáng suốt khi shopping , các chú thấy đó hàng da dụng hay thương mại thì Vệ Quan chẳng bao giờ đụng vào hàng Nga Ngố .Từ máy bay dân sự ,tàu ,xe hay thậm chí con laptop dùng cho cuốc hội thì đồ Nga Ngố đếch có cửa chen vào .Nhưng hàng nóng thì Vệ Quan toàn chơi đồ Nga Ngố cho chắc cú ,vừa rẻ vừa hữu dụng vừa phù hợp đặc tính Vệ.”
  Thì Bồ Câu quay rằng tôi muốn Vệ dùng hàng Yankee nên có 1 cái còm nói về hàng nóng của ông Yankee lại đá sang chuyện ông Á Căn Đình dùng hàngi nóng chiến vơi ông Ăng Lê lộn tùng phèo,
  còn K’Ho thì khuyên tui lên ông google xem hàng Nga Ngố có rẻ không rồi biên . Chắc K’ho muốn so sánh giá hàng nóng của Nga Ngố với hàng nóng của ông Tề? So sánh giá cả hàng nóng thì nên so sánh của ông Yankee và ông Nga Ngố cùng chủng loại nhé.
  Trong enchai này thì Bồ Câu quá hung hăng nhưng thiếu hiểu biết về sự thật bởi định kiến , bới người ta nhét vào đầu toàn thứ ……. , với kiểu đọc tài liệu láu táu.
  Cái thông điệp Cua đưa ra bị cái đầu hâm cuủa Bo Cau đá văng tóe tung cái Shit Dump làm khổ dân tộc Việt che mất cái thông điệp tốt đẹp mà Cua trăn trở vì dân tộc
  Thằng Bắc Vệ , Nam Vệ CH , Nam Vệ Lâm Thời trong thời chiến thì thằng nào cũng có sai lầm, giết người dân vô tội, thằng dùng hàng nóng Nga Ngố và Tề ,thằng dùng, hàng nóng Yankee, bụp dân Việt thôi.
  Nếu mà công bằng mà nói thì moi móc hêt ra thì chưa biết ai ác hơn ai nhé . Ai mà kể chuyện ác Bắc Vệ thì bị gọi là phản động, là bị vi phạm luật pháp còn kể chuyện ác Nam vệ thì vô tư hử ?
  Sự thật là lão cua cũng khuyên và nhắn nhủ để giữ gìn nhà Cua không nên bới chuyện ác Bắc Vệ . Điều này cho thấy nhiều người sợ sự thật , tại sao sợ sự thật?
  Ngay bây giờ vào ngày 1/9 hay ngày 30/4 thì ra rả chưởi Nam Vệ , Bọn đoàn đội vẫn nhồi sọ học sinh, sv các cấp về như Nguỵ, thằng Diệm, Thằng Thiệu v.v.v.
  Chuyện này chỉ chấm dứt khi nào bọn đoàn đội thôi nhồi sọ , hay những cái đầu hung hăng như của Bo Câu ko còn. Hể bên này chười bên kia thì bên kia chưỡi lạ là còn bị đô hô

 16. Đỗ Phú Quốc says:

  Ngày trước, tôi cũng như bác Hiệu Minh được nhồi nhét đủ cách vào đầu hình ảnh “thằng Mỹ”, ” thằng ngụy” nào cũng xấu xa, ngu xuẩn, tàn bạo, dã man…Mang tư tưởng đó vào lính nên tuy chỉ là lính thông tin, không giáp mặt anh ” lính ngụy” nào nhưng mỗi lần mở máy (2W) dò sóng bắt được đài nào của ” ngụy” là chửi nhau bằng sướng. Đến năm1975, Sư đoàn tôi đánh nhau với Sư đoàn 5 của ” ngụy” ở Bình Dương, tôi tình cờ làm quen với mấy anh bạn sĩ quan ” ngụy” bị kẹt không chạy kịp. Vì mình cũng là loại “có học” ( hết cấp ba phổ thông) nên trò chuyện với mấy ảnh cũng được và dần dần kha thân nhau. Mấy ảnh thấy ” thằng” bộ đội Bắc Việt cũng khá, không như đám sĩ quan chiến tranh chính trị tuyên truyền mà mình cũng thấy mấy ” thằng ngụy” chẳng khác gì mình…Từ đó, mọi ấn tượng, mặc cảm về người của chế độ VNCH cũng mất hẳn và tôi là một trong số những người sớm nhất thực tâm muốn hòa giải, hòa hợp. Chỉ tiếc rằng, cho đến nay, cả hai phía đều còn rất nhiều người mang nặng tư tưởng thù địch, không muốn cởi bỏ oán hận. Rất nhiều vị tướng tá cộng sản (“ta”) đến giờ vẫn cứ thích chém gió, kể chiến công mỗi dịp 30/4 còn phía ” bên kia” cũng không ít người vẫn nguyên giọng điệu ” diệt cộng”, ” sát cộng” như mấy chục năm về trước. Thành ra, cái vực sâu ngăn cách người Việt hai phía cứ nguyên thế, không lấp đầy được. Về chuyện này, phải công bằng, khách quan mà nói, Chính quyền trong nước bao dung hơn mà người Việt hải ngoại cố chấp hơn. Tôi rất hiểu và thông cảm với những người bị đi TTCT, vượt biên bị mất người thân… hận chế độ này là dễ hiểu nhưng cố chấp quá với tất cả người trong nước thì rõ là không hay. Hãy mở lòng ra sẽ thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều.

  • DNL. says:

   Bác so sánh chính phủ VN.và người Việt hải ngoại làm gì qúa khập khiễng
   một trời một vực nghe chói tai như vậy,thưa bác ?
   Chính phủ VN.thống trị toàn quyền trên cả nước với đầy đủ tất cả phương
   tiện trên rất nhiều lĩnh vực,từ lực lượng vũ trang hùng hậu đến tài chính dồi
   dào,nói chung tất tần tật gấp triệu triệu lần,ngàn tỷ lần người Việt hải ngoại.
   Họ dư sức đè bẹp những nước nhỏ ờ Á châu,nói chi một tập thể ít ỏi người
   Việt hải ngoại mà nhất là trong tập thể đó chỉ tồn tại một nhóm còn ít ỏi hơn
   nữa người “cố chấp hơn” như bác nói.
   Xin hỏi bác là so vậy có hợp lý,hợp tình và công bằng không ? Chính phủ
   có khả năng thống trị một nước và có trách nhiệm trong việc xây dựng hay
   làm kiệt quệ một nước,nhưng cái thành phần “cố chấp” mà bác nói chẳng
   có khả năng gây tổn thương và thiệt hại cho nước ta nhiều cho bằng cái
   chính quyền “bao dung hơn” trong nước,bác ạ !
   Theo thiển ý tôi,bao dung lúc này không cần cho bằng công bình.Nói bao
   dung là hàm ý người trên bao dung người dưới,như ông chủ bao dung đầy
   tớ v.v.Nếu cùng ước vọng dân chủ cho nước ta thì người Việt ở hải ngoại
   có lẽ không cần có thứ bao dung này mà là chính quyền nên bao dung với
   chính ngay đồng bào công dân trong nước trước đã !

  • michia nguyen says:

   Ai bao dung hơn ai …?..ai cố chấp hơn ai ?hãy đọc “cái tôi đã mất”của cụ Nguyễn Khải thì rõ hơn…hay là “Nhật kí của một thằng hèn”của nhạc sĩ Tô Hải thì biết ai mở gì??????nhưng cũng đừng quên đọc “thắng lợi vẻ vang dưới ngọn cờ bách chiến bách thắng”của cụ Lê……sự thật và lịch sử đã chứng minh……sao lại vội dẫn dắt ….thế hỡi anh Dove???????Tôi xin hỏi anh và các còm sĩ Hang cua nhé: Sao lại cứ lo “khúc ruột ngàn dặm” ở Mỹ, ở Canada..Anh ,Pháp mà không lo khúc ruột trăm dặm ở Lào ở Miên hả?????thậm chí chính khúc ruột của chính mình???? Khúc ruột ngàn dặm có đau đâu ,có nhiễm khuẫn đâu có cần Nội hối chuyển sang đâu ……mà cứ canh cánh lo hả Giời……??????

 17. Ngày xưa, ở miền Nam thân yêu, khi còn trẻ, bọn tôi thường gọi nhau “MâyTao ;Mi -Tớ”
  Vậy mà các ông bà, ba mẹ cứ la rầy mãi, bảo là không nên ,xưng hô như vậy là xấu lắm, là vô giáo dục ….! Thâm tâm mình cứ nghĩ mãi, người lớn sao quá khó khăn, cổ hũ …!
  Và vẫn cứ thế ..lén gọi nhau “mầy – tao” cho nó thân mật !
  Bây giờ nghĩ lại, thấy thương ông bà, thế hệ trước …bị hàm oan ! Xã hội Việt nam ngày nay tiến bộ vượt bực về mọi mặt …..kể cả cách xưng hô, gọi nhạu âu yếm hay miệt thị ! Có lẽ, tại vì cái ngôn ngữ ,tiếng Việt của ta nó phong phú quá hay chăng ?
  Đất nước chia hai, chiến tranh, loạn lạc ….lòng người cũng vậy ! Đối đầu ở hai chiến tuyến, ta – địch , giặc thù …giữa sự sống và cái chết …..không căm hận nhau mới là chuyện lạ lùng trong cái kiếp con người nhiễu nhương này ! Đã vậy, khi tàn cuộc chiến …..gần bốn mươi năm trôi qua ….thù hận vẫn chưa nguôi ….! Không thể chỉ đơn thuần là do một cá nhân hay hội đoàn, hay tập thể nào khởi xướng, kêu gọi, quyết định hay vận động …..là có thể một sớm một chiều được mọi phía chấp nhận dễ dàng ….! Trong khi ngay chính đảng CS và nhà nước XHCN Việt Nam mới thực sự là chủ thể cần phải thực hiện trước bằng tất cả lòng thành và quyết tâm của mình một chính sách cởi mỡ, rộng lượng, bao dung và nhân ái đối với tất cả những người anh em, con dân Việt Nam trong hay ngoài nước, ngỏ hầu tạo lập một sự đoàn kết vững mạnh của dân tộc ….!
  Nhưng, thực tế đã cho thấy ….đó chỉ là điều không tưởng ! Bởi vì đảng CS và nhà nước XHCN của chúng ….đã lầm đường lạc lối ngay từ lúc bắt đầu sa chân ,lạc lối vào con đường xây dựng đảng CS và giấc mơ không thật của nó …! Hay chính xác hơn là CSVN đã bị Tàu cộng và Nga sô xỏ mũi dắt đi tìm thiên đường mù ….!
  Từ đó, đến nay ….họ …những người say men chiến thắng CSVN vẫn chưa tỉnh mộng cho dù chế độ CS Liên xô và các nước CS Đông Âu đã không ngần ngại vất đi cái chủ nghĩa đã làm chết hàng trăm triệu người trển thế giới cả thế kỷ này !
  Tiếp tục bị Bắc Kinh nắm tóc, tiếp tục mỵ dân, tham nhũng và buôn dân, bán nược
  tiếp tục đường lối cai trị hà khắc, coi dân như kẻ thù, nhìn đâu cũng là “Phản Động ” là “Thế lực thù địch” là “Diễn biến hòa bình” là “Tay sai đế quốc ” V.V…và V.V….!
  Mồ chôn kẻ thù là quân Bành trướng Tàu cộng thì lại cho xây dựng, chỉnh trang, tôn vinh ngay trên đất nước mình !!! Còn gia đình chính sách, liệt sỹ ,những người có công với cách mạng trong bao cuộc chiến theo Đảng CS và nhà nước XHCN thì bỏ mặc cho trôi theo kinh tế thị trường có cái đuôi chồn XHCN !Chẳng những vậy , nay họ còn bị cướp đất ,cướp nhà ….trở thành “Dân Oan” trên đất nước Thiên đàng của mình ! Và đối với những người anh em, khúc ruột đã nằm xuống ngay trên quê mẹ thân yêu thì sao ??? Khi nào cái nghĩa trang quân đội VNCH ở Biên Hòa còn bị giam cầm, triệt phá và có thể bị giải tỏa ….thì chừng đó đảng CSVN và nhà nước XHCN của nó không thể nói lời vọng ngữ là Hòa giải hay Đòan kêt với Khúc ruột thừa nào xa tít mù khơi bên kia nửa vòng trái đất được !!!
  Người VNCH luôn bao dung, hoà nhã ,thông cảm và hiểu biết được tâm tình và hoàn cảnh của người dân VN lỡ lầm vì bị CS đàn áp và bắt buộc cũng như tuyên truyền dối trá nên phải sống và làm việc phục vụ cho chế độ CS và nhà nước XHCN của chúng !
  Cho đến ngày giờ này, người Việt Tự do hải ngoại vẫn luôn mở rộng vòng tay ….giúp đở ,cưu mang đồng bào trong nước ra nước ngoài học tập và làm việc cũng như đinh cư dài hạn …! Một thiểu số nào đó còn ôm lòng thù hận vì lý do cá nhân ….trình độ hiểu biết hạn chế ….không thể là đai diện cho toàn thể cộng đồng !
  Một điều hay thường gặp nhất cũng giống như câu “Ơn Đảng ,Ơn Bác ,ơn nhà nước ”
  mà người trong nhà nước XHCN hay đảng CS ưa lầm lẫn hoặc đánh đồng là đảng CS và chế độ XHCN của họ chính là đất nước ,khai sinh ra đất nước và có quyền trên cả hiến pháp và luật pháp !
  Tên gọi không làm nên con người ,mà chính hành vi của con người đã tạo cho họ một cái tên xứng đáng ! Và trái đất vẫn cứ mãi quay ….!

 18. VVX says:

  Cho tới giờ này đã trên trăm còm mà không thấy bác Lê hưng trở lại.
  Tôi cứ luẩn quẩn mãi với câu hỏi “người việt trong ngoài thù hận nhau thi ai hưởng lợi đây?” Tôi trịng trọng mời bác Lê hưng trở lại diễn đàn, nếu không, tôi nghi ngờ bác chỉ là người ném đá dấu tay, khuấy động đông sự thù hận cho mục đích riêng. Một lần nữa kính mời bác.

  • VVX says:

   Xin lỗi, tại thằng đánh máy đánh sai 😆 . Viết đúng phải là “khuấy động sự thù hận cho mục đích riêng”.

 19. Xôi Thịt says:

  Mong các Cụ độ lượng một chút. Nhiều khi ta dùng một số từ ngữ theo thói quen (hậu quả của tuyên truyền) mà cũng không để tâm lắm đến ý nghĩa.

  Ngày còn nhỏ, tôi cũng dùng từ “Ngụy” khi nói về chính quyền ông Thiệu, đơn giản chỉ vì báo dài đều dùng từ này nên nghĩ là tên chính quyền ông Thiệu là như thế (???). Sau, ý thức ngôn ngữ khá khẩm hơn thì tôi dùng VNCH.

  Hồi đi học tôi và những người cùng lứa cũng gọi vô thức theo thói quen một người không quen biết, không họ hàng là Chú, là Bác, đơn giản cũng chỉ vì xung quanh gọi vậy. Khi có ý thức hơn, tôi (vẫn tôn trọng người này) chuyển sang gọi là ‘Ông’. Đôi lúc cũng dùng ‘Cụ’ hay ‘Bác’ nhưng lại là trong bối cảnh không nghiêm túc lắm 🙂

  Và qua tiếp xúc, tôi cũng tin rằng, trong số những người nói từ ‘cộng sản’ một cách đầy căm ghét, có những người ghét chỉ vì có người nói CS là xấu chứ không hẳn vì họ hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của từ này. Xin chưa nhắc đến chuyện chụp mũ ở đây.

  Những người văn minh, tử tế, hiểu biết luôn dùng từ ngữ thích hợp để bầy tỏ lòng tôn trọng đến người khác và bản thân mình. Đôi lúc có từ ngữ dùng chưa thật thích hợp, xin hãy nghĩ rằng thái độ nhiều khi truyền tải thông điệp rõ ràng hơn ngôn từ.

 20. Nguoi Viet says:

  Entry này sẽ nhiều còm đây. Bác Cua đừng sợ “mất hòa khí” trong hang mà vội đóng còm. Thực ra số còm sĩ hâm hay cực đoan kiểu cụ Lê hay cụ Đốp trong hang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cứ để các cụ ấy xả chét kẻo ấm ức giữ trong người lâu e tổn hại đến sức khỏe.

  Nghĩ cũng lạ cho một số người Việt ta. Hàng triệu mạng người bị giết bởi vũ khí của Mẽo và Nga, nhưng các ông Tây này sang VN luôn được đón tiếp niềm nở. Còn dân Việt với nhau thì sau vài chục năm vẫn chưa hòa thuận đươc. Chắc phải chờ đến khi lứa các cụ kể trên đi điếu đóm cho bác Mao bác Nichxon ở thế giới bên kia thì VN mới yên đươ.c.

  • Nguoi Viet says:

   Viết thiếu: xin sửa lại là cụ Lê Hưng “rửa hận”.

  • VT says:

   Cá là không quá 200 còm đâu . Đề tài này các còm sĩ cũng mệt lắm rồi trừ phi cụ Dove tung SAM vào hay cụ Lê Hưng bỏ CBU xuống

 21. fairfaxva says:

  Chưa tới dịp 30/4 hay những ngày đặc biệt mà bác Cua bày mâm/chén để bà con bàn luận chuyện Bắc/Nam. Đây là đề tài luôn gây ra tranh cãi kịch liệt trong biết bao entries của bác Cua; cũng có thể đó là điểm đặc biệt để thu hút nhiều còm sỹ từ 2 phía. Có là chủ ý của chủ Hang chăng?

  Với tôi, dù chịu nhiều thiệt thòi sau năm 1975 nhưng tôi đã không giữ lại niềm oán giận với chính quyền bấy giờ. Tôi cảm thấy thông cảm với người dân miền Bắc khi họ thật thiếu thốn, cả về vật chất lẫn tinh thần so với dân miền Nam.

  Ít ra thì dân miền Nam cũng được hưởng tự do trong 21 năm, và “bán” tự do những năm sau đó (có tính so sánh tương đối thôi). Nhớ lại thời kỳ đi học mà vẫn không khỏi khiếp sợ bởi những kiểu tẩy não của nhà trường dù gia đình tôi có kịp thời giảng dạy/chỉ dẫn những giá trị căn bản của cá nhân.

  Tôi nhận thấy người dân miền Bắc vẫn còn bị “tẩy não” rất nhiều cho đến tận bây giờ. Ví dụ: ông Chấn đã nói lời cảm ơn Đ/NN sau khi bị vùi dập oan uổng hết 10 năm trong tù. Nếu là dân miền Nam, câu nói đó có phải xuất phát từ trong tiềm thức hay nhà đài/báo chí bắt diễn tới diễn lui để quay film, chụp hình.

  Nói như trên không đồng nghĩa với chấp nhận thể chế hiện nay. Một thể chế chỉ còn hình thức, tiều tụy, mục ruỗng, giống như bệnh ung thư đã đi vào giai đoạn 4.

  Điều quan trọng theo tôi không phải là kể tội của những thế hệ đi trước, ai nhiều tội, ai ít tội vì điều đó chẳng giải quyết thấu đáo vấn đề.

  Cái nên làm là thay đổi tư duy, không ăn bám quá khứ, rạch ròi trong chuyện quá khứ và hiện tại. Cần dũng cảm với chính bản thân khi không thỏa hiệp với cái xấu (ít ra là bắt đầu với cái rất xấu như trộm/cắp/copy chẳng hạn). Nếu nhiều người “nói không” với cái xấu (bắt chước anh cựu PTT Nguyễn Thiện Nhân) thì có cơ may vực dậy xã hội.

  • xanghứng. says:

   Chị fairfaxva,

   Những người miền Bắc như ông Chấn không phải do bị “tẩy não” mà nói lời cám ơn sau khi bị tù oan.

   Đó là “hội chứng Stockholm” !

   • Người DC says:

    Giúp nhà văn Xang Hưng chút, tôi đọc bác cứ cười như nắc nẻ, dù trời lạnh -15oC

    Hội chứng Stockholm là thuật ngữ mô tả một trạng thái tâm lý, trong đó người bị bắt cóc lâu ngày chuyển từ sợ hãi và căm ghét sang thông cảm và quý mến chính kẻ bắt cóc mình.

    Nguồn gốc của thuật ngữ này là một vụ tội phạm xảy ra năm 1973 tại Stockholm, Thụy Điển. Một nhóm bắt cóc tại nhà băng Kreditbanken, Norrmalmstorg ở thủ đô. Khi đó một số nhân viên bị bắt giữ làm con tin từ 23-8 đến 28-8, 1973 trong lúc bọn bắt cóc điều đình với cảnh sát.

    Trong lúc bị quây thì những nạn nhân đâm ra yêu quí bọn bắt cóc, rồi còn chống lại các yêu cầu của chính phụ. Họ còn bảo vệ các tay cướp sau sáu ngày được tha.

  • HOA HONG_SG says:

   HH like mạnh còm của chị Chị fairfaxva 😀

 22. Hoàng cương says:

  Chuẩn bị một cái Tết nữa , Tết cổ truyền người Việt nhưng lòng người còn nhiều ân oán …
  vì chúng ta sinh ra trong một dân tộc vô phúc , chấp nhận nó để sống nhân từ hơn … ” tận lực tri thiên mệnh ” Chúc các quí vị thịnh vượng phát tiết !

 23. xanghứng. says:

  Sợ vãi cứt khi nghe tuyên bố của hai ông Dove và Lê hưng, may cho Dân tộc vì hai ông chưa phải là người đại diện mà chỉ là những tiếng sủa trong cơn cao hứng, và các cụ cũng đã dạy: “Chó sủa thì không (dám) cắn”:

  – Nói thật chúng tôi đang chờ ngày rửa hận. (Lê hưng)

  – Dove lại tiếp bước trên “đường vinh quang xây xác quân thù”.(Dove)

  Phục hai ông quá, thay vì chắp tay vái các ông, tôi xin gửi tặng bài này:

  Trình làng trình phe, nghe tôi đánh … Rắm.
  Cái thì kêu lắm, cái thì kêu vừa
  Nghe như tiếng kèn, nghe như tiếng quyển.

  Đánh vào trong biển: chết cá Ông Voi
  Đánh vào trong ngòi: chết con Cá Bống
  Đánh vào trong ống: chết năm chục Dơi.

  Ta đánh ta chơi, được năm Quan quý.
  Đánh vào cây Thị: rụng quả đầy vại
  Đánh vào con dại: hóa ra con khôn.

  Đánh khỏi lỗ trôn: nó kêu cái … BỦM !

  Bùm-Bùm-Bùm.

  • Nguoi Viet says:

   Nói chung là cần phải cảnh giác với mấy bác chuyên to mồm hô khẩu hiê.u. Trong Nam thì không rõ, chứ ngoài Bắc mấy ông bà chuyên kêu gọi “đường vinh quang” với “sứ mạng lịch sử” thì đều tìm cách gửi con cháu đi nước ngoài học hoặc xuất khẩu lao đông. Để rồi khi hòa bình lập lại thì quay về kể công với nhân dân rằng đã “đổ xương máu” trong chiến tranh giữ nước. Tởm.

  • Dove says:

   “đường vinh quang xây xác quân thù”

   Là một đoạn quốc ca Việt Nam đấy cụ xanghứng à. Con cháu cụ chào cờ là phải hát.

   Hóa ra sở đoản của cụ là thằng Bùm còn sở trường là đánh … Rắm – xem ra chưa đủ trình độ để luận về fake democracy.

   Nếu mượn văn học dân gian để nói về cụ thì: “Rắm ko phải là rắm mà là xanghứng.

   Còn áp Mác Lê vào cụ thì “xanghứng là tổng hòa các mối quan hệ tiềm ẩn giữa thằng Bùm và rắm”.

   Eo ơi, bựa quá đi mất.

   • xanghứng. says:

    “Bí hạ – phá thượng” chính là đây.

    Thật xứng đáng là tiến sỹ Mác – Lê !

 24. mai says:

  Tui cũng muốn STOP lắm mà đảng và nhà nước hổng cho, hix.
  Vấn đề là STOP xài mấy chữ đó thì phải kiếm chữ nào thế vô chỗ trống ? Hay là in lịch cho người Việt không có ngày 30/4 (29b/4 chẳng hạn).
  Có chữ mới để thay mấy chữ kia rồi thì phải tuyên truyền cho toàn dân biết: Loa phường phải mở hết công suất suốt ngày đêm thông báo chữ mới; Tuyển thêm công an, cảnh sát theo dõi, xây thêm nhà tù, ai còn xài mấy chữ bị cấm là cho đi chăn kiến ngay!

  • Vivu says:

   Chuyển đổi từ điều dễ nhất: 30/4 là ngày:
   1. “Giải phóng” –) “chiến thắng” –) “thống nhất”
   2. “Mất nước” –) “thua cuộc” –) “thống nhất”

 25. Đất Sét says:

  Xin các cụ thương tình lão Đốp, đừng ép lão quá, bởi lão đang sống nhờ cái…….sổ hưu 🙄 , nhỡ lão vứt cái sổ thì lấy ai nuôi lão 😆

 26. R says:

  “Those who can win a war well can rarely make a good peace and those who could make a good peace would never have won the war.”

  -Winston Churchill

 27. Dân gian says:

  Mây vẫn bay và gió vẫn…trôi
  Ôi, người Việt hận thù mấy đời?
  Được làm người, được tự do quí giá
  Hãy cất hận thù, chan hoà niềm vui!

  Đọc hết các comment chỉ than được mấy lời này ạ!

 28. Chris Vu says:

  Tôi sinh quán ngoài Bắc, cùng quê Hoa Lư với chủ Hang Cua và chắc quãng tuổi bác Dove nhưng qua thời thế đưa đẩy luôn thuộc diện “bỏ của chạy lấy người” khi VC sắp tới, ít ra 2 lần hồi 1954 và 1975.

  Trong 20 năm “ngụy” trong Miền Nam, tôi chưa hề được gặp mặt 1 VC nào hết, ngoại trừ 97 liệt sỹ đã nã đạn thẳng vào cư xá nơi gia đình tôi sinh sống ngay đêm “Đình Chiến” Giao Thừa 1968, và eo le thay 97 liệt sỹ này đều là bộ độ từ Ninh Bình (Trận Mậu Thân – TTHL Quang Trung, Gia Định). Rồi sau đó tôi đã suýt chết vài lần, lần đầu là chuyến đi đám ma mẹ của 1 VC nằm vùng ở Củ Chi (bạn gái), tôi bị̣ VC bắn se;, lần thứ 2 đang ngồi học khyua thì mái nhà sập ngay trên đầu vì bị VC pháo kích, rồi cả chục lần bi VC pháo kích sau đó, lần chót trên đường chạy trên sông SàiGòn hôm 30/4/1975, tôi ra tới hải phận quốc tế với quần áo đẫm máu do 1 trái B40 của VC.

  https://ttngbt.wordpress.com/2012/04/08/nh%e1%bb%afng-gi%e1%bb%9d-phut-cu%e1%bb%91i-t%e1%ba%a1i-b%e1%bb%99-t%c6%b0-l%e1%bb%87nh-h%e1%ba%a3i-quan-vnch/

  Bốn năm chục năm nay tôi luôn thắc mắc là tài sao mình bị VC quyết chí giết, mặc dù chớ gây 1 oán hờn.

  Sau 20 năm lừa lọc cả 2 miền, giết hại gần 5 triệu con dân Việt, 40 năm được ăn cả…. rồi nay “mình huề nghen…. đồng bào”?

  “Vẹm” luôn với ngôn từ mĩ miều, thay vì hành động? Không biết chừng nào người Việt mình mới được thoát cảnh Bánh Vẽ “Tự Do”, “Hạnh Phúc”, Độc Lập”?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có anh bạn Le Vũ. Anh cũng di cư vào Nam năm 1954 lúc 6 tuổi. Rồi ra hạm đội 7 ngày 28-4-1975. Cưới vợ ngày 23-4 năm đó. Anh bảo mình đi tới đâu là bị cộng sản đuổi tới đó. Anh mong bao giờ cộng sản sang Mỹ đuổi anh chị về VN. Tôi là người “đuổi” anh.

   Viết vui thế thôi, anh vẫn về giúp CP VN xây dựng tin học, truyền thông, mạng đào tạo từ xa. Vẫn gắn bó với quê hương. Anh cũng giúp nhiều “cộng sản” rởm như lũ tôi lúc sang Mỹ làm việc.

   Dài dòng là muốn kể một chuyện về bác Lê Vũ này. Bác bảo hồi sang Mỹ, phải có tên tây, Bác chọn luôn là Robert Vu, không phải Chris Vu. Robert có tên nick là Bob. Ai hỏi tên anh là gì, anh bảo, tên tôi là Bóp Vú, các bà các cô cứ đỏ hết cả mặt. Bây giờ vẫn còn email đó.

   Chúc bác Chris Vu vui, nhớ đừng đổi sang Robert nha 🙂

   • Chris Vu says:

    Tôi hoàn toàn khác với bạn Lê, nhưng luôn bị đám đồng môn HO (Trung Học rớt Tú tài) gọi là Bóp (Robert). Chả oán hờn ai, chớ hề được hân hạnh làm lính “Ngụy”, nhưng luôn thắc mắc về những cụm tư rổn rảng lâu nay, cụ tỉ như “Tự Do”, “Hạnh Phúc”, Độc Lập”, “Đồng Bào” cùng tư duy của bác Dove!

    Không biết chừng nào người Việt mình mới được thoát cảnh Bánh Vẽ?

 29. Hiệu Minh says:

  Copy bên facebook sang đây kẻo nhỡ hôm nào, ai nhỡ tay xóa mất. Facebook êm đềm hơn bên blog vì blog nhiều nick anh hùng núp.

  ====================

  Hoàng Thái Theo anh Hiệu Minh ai là người cần thôi nói trước ?
  11 hours ago · Unlike · 4

  Anh Bin Đồng ý mí bác, sách mé kì thị nhau thế chả đc gì
  11 hours ago via mobile · Unlike · 1

  Tit Bin Ai mà chả được, cứ là người Việt thì thôi nói là tốt rồi.
  11 hours ago · Unlike · 1

  Hoàng Thái Bạn Tit Bin ơi ! Cứ xem như đã đồng thuận, nhưng về mặt kỹ thuật người dễ nói,nói dễ thì … nói trước đi cho nó hiệu quả.Khách khí quá đâm ra đãi bôi !
  11 hours ago · Like

  Phuong Nguyen Mãi làm tổn thương nhau như vậy, người Việt chẳng thể nào khép lại quá khứ và lớn lên được. Giờ dân đã 90 triệu rồi mà sao thấy hai câu thơ của thi sỹ Tản Đà:”Dân hai lăm triệu, ai người lớn/Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con” vẫn đúng đến lạ kỳ.
  11 hours ago via mobile · Like · 4

  Tit Bin Hoàng Thái đặt vấn đề rất là buồn cười. Thống nhất với nhau là đừng nhắc lại hận thù, cố gắng đừng nhắc đến những từ nhạy cảm có thể gây hiểu lầm làm tổn thương nhau như là “Ngụy, Bắc Việt, Vi-xi,..”, có thể hiểu một cách nôm na là “Thôi Nói”. Và đã đ…See More
  10 hours ago · Unlike · 2

  Hoàng Thái Bạn Phuong Nguyen à, chính thế hệ có thể comment như thế này là một nhân tố làm lành vết thương !Nghĩa là có đối thoại. Độc thoại chán lắm, diễn giả thì phùng mang, sùi bọt mép, khán giả thì như chợ chiều ngáp dài thườn thượt! Chán như kiểu Hồng Vệ Binh :tao đúng-mày sai, tao biết cả rồi ! Bạn Tit Bin à!
  10 hours ago · Unlike · 2

  Can Tuong Có lẽ bển mặc cảm nhiều chứ dân Việt sang Đông Âu toàn nhận là Cộng. Gọi VC tôi thấy cũng hay.
  10 hours ago · Unlike · 2

  Tit Bin Nếu đồng thuận, cứ thế im lặng mà làm. Nếu có gì trao đổi, nói nhẹ nhàng với tinh thần xây dựng, thì khó mấy cũng làm được. Cứ gì phải bắt bẻ ai nói trước nói sau, thôi nói trước thôi nói sau.
  10 hours ago · Unlike · 1

  Can Tuong Sau thống nhất dân Bắc cũng cũng bị xếp thứ 4 trong: Nhất trụ, nhì tù, tam khu, tứ kết
  10 hours ago · Unlike · 1

  Hoàng Thái Anh Tit Bin à, có lẽ anh cũng nhận thấy cái ý chính cái sự”nói trước” là một lời xin lỗi ! Một lời xin lỗi khó vậy thay !
  10 hours ago · Unlike · 1

  Tit Bin Đến mức ko nhận ra người đối thoại với mình là nam hay nữ thì …. Em chào các pac, em ngược đơi!
  10 hours ago · Like · 1

  Lê Tư Từ “nhậy” cảm cũng nên stop vì nó là “nhạy” cảm
  10 hours ago · Unlike · 1

  Hoài Hương Rieng tu “Viet Cong” co the giu trg y nghia duoc xem trong.HH co quen voi mot so ky gia AP thoi chien tranh My-Dong Duong,ho rat nguong mo bo doi VN minh,va dung chu Viet Cong mot cach kinh ne,trong thi.
  10 hours ago · Unlike · 2

  Hiệu Minh “Nhạy” rôi, cảm ơn bạn Lê Tư
  9 hours ago · Like · 2

  Hiệu Minh Hoài Hương thức khuya thế, chát với anh nào, khai ra
  9 hours ago · Like · 2

  Hiệu Minh Chị Tit Bin đừng giận mà, vui lên đi. Anh Hoàng Thái tranh luận chút thôi. Bên FB đỡ căng hơn bên Blog vì đều rõ mặt . Nhưng anh Hoàng Thái có công nhận là tôi không bao giờ dùng những từ nhạy cảm.
  9 hours ago · Like · 1

  Hiệu Minh Mình bàn thế này để tránh lỗi, ít nhất là những người đọc Cua Times. Các còm sỹ trên blog cũng rất có ý, trừ vài người quá khích thôi.
  8 hours ago · Like · 2

  Hoài Hương Hiệu Minh@ Thức khuya canh HM lên mạng để HH không cô đơn trên mạng í mà.
  2 hours ago · Like

  My Nghi Tran Hoài Hương ơi, xưa rất xưa, xưa xưa lắm rùi! Cứ tự kiêu, tự đại, tự tôn vậy, ăn mày quá khứ vậy sao hết “nhạy” được đây.
  about an hour ago via mobile · Like

  Vinh Nguyen Bác Hiệu Minh: Nếu từ ngữ phản ánh đúng thực tế thì tại sao phải tránh ạ, chạy trốn sự thật đâu phải là biện pháp giải quyết. Em không xài từ Ngụy nhưng em ko phản đối từ đó. Lỡ mai kia thằng Trung Quốc nó đổ quân vào VN rồi thành lập 1 chính phủ thân …See More
  51 minutes ago · Like

  Vinh Nguyen Em cũng xin nói rõ một điều, em là người Quảng Trị, ở vùng đất phía Nam của vĩ tuyến 17, tức là ngày xưa thuộc Việt Nam cộng hòa. Với thực tế diễn ra ở quê em thì cuộc chiến Việt Nam là một cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ chứ chả phải là nội chiến nội chiếc gì hết. Đến những năm 2000 mà bom Mỹ nó vẫn nổ hằng ngày trên quê em.
  43 minutes ago · Like · 1

  Hiệu Minh Vinh Nguyen nói làm mình thấy đau lòng. Ngày trước ở VP có chuyện buồn. Một cô Mỹ toàn gửi email nói thế hệ trẻ Việt bây giờ chẳng nghĩ gì về chiến tranh mà toàn mê Levis, Hollywood, Coke và giấc mơ Mỹ. Cô ấy trích lại bài viết của anh Andrew Lam (BBC thì phải). Có một bạn gái phản ứng, cô nói thế là vơ đũa cả nắm, Ngày nào đi làm về, tôi cũng thấy cuộc chiến tranh vẫn trong nhà. Bố tôi một cựu chiến binh đang ngồi rên chiếc xe lăn. Bàn về cuộc chiến không bao giờ có lẽ phải. Tôi từng ra bức tường chiến tranh VN ở DC không dưới 100 lần, mỗi lần gặp một cảnh ngộ khác nhau. Hỏi chuyện nhiều người, ai cũng nói chiến tranh là phi nghĩa. Nhiều cựu binh biết tôi là người miền Bắc, họ lảng chuyện.
  24 minutes ago · Like · 2

  Vinh Nguyen Nghĩ về cuộc chiến, em cũng cảm thấy rất buồn. Vấn đề của cuộc chiến chẳng là là cộng sản hay cộng hòa. Suy cho cùng chẳng qua là do Việt Nam chỉ là 1 quân cờ trong tay các nước lớn, nơi 2 bên đem ra làm chiến trường để mặc cả lẫn nhau. Với cái kiểu su…See More
  16 minutes ago · Unlike · 2

  Hiệu Minh Chính xác, đó là tâm lý nhược tiểu. Mình khen Mỹ hay phương Tây một câu, họ liền bảo, so thế thì so làm gì. Mình chỉ muốn hỏi lại, tại sao ta lại không thể như họ.
  12 minutes ago · Like · 1

  Hoàng Thái Nói philô một chút : Những hòn đá cuội tròn trĩnh dễ thương dưới dòng suối cũng từng là các mảnh đá vỡ ra đầy góc cạnh; cũng bởi vì cọ xát lăn lóc (mà luôn nằm cạnh nhau) nên mới đẹp như vầy! Các từ ngữ cũng như ý nghĩa gán đặt cho nó sẽ tan biến, chúng ta sẽ thoát được ngôn từ mỗi khi ta thực sự tâm truyền tâm, đó là hòa (nằm cạnh nhau được) ! Cầu chúc may mắn cho quê hương, cho dân tộc mình !
  10 minutes ago · Unlike · 3

  Thai Yen Duc Tho Ngụy trang, ngụy biện – chính là “Ngụy”, nhưng Ngụy Văn Thà – là một người yêu nước chân chính. Chính quyền không đại diện cho Nhân dân chưa chắc đã là “Chính”?
  4 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Đấy, ta bàn nhau như thế này có vẻ hay không. Chưa vào trận đã đòi giết nhau như bên blog, kinh hồn. Bởi bên đó, nhiều anh hùng giấu mặt.
  a few seconds ago · Like

 30. levinhhuy says:

  Cái tít entry này của anh Hiệu Minh: “Ngụy, VC, Giải phóng, Quốc hận và hơn thế nữa…cần STOP”, trong đó, hai chữ Việt Cộng lại được viết tắt thành VC; mà theo như ngữ cảnh của câu thì hai chữ đó nếu viết nguyên văn thì phải lẽ hơn, để khi đọc người ta khỏi bị vướng, đọc thành là “Ngụy, Vi Xi…”. Từ chỗ đó mà suy, phải chăng trong xã hội ta, việc thốt lên chữ “Ngụy” đã thành bình thưòng, còn gọi thẳng “Việt Cộng” là điều khiến người ta ngại miệng?
  Trên trang báo điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam, phần tiếng Trung, tờ báo này vẫn tự gọi mình là “Việt Cộng”, vì đơn giản đó là cách gọi vắn tắt tên “đảng ta”, cũng như Trung Cộng là cách gọi vắn tắt tên đảng lạ, vậy thôi!
  http://cn.cpv.org.vn/
  Dưới mỗi tít bài trong trang web trên, luôn có năm chữ này trong ngoặc đơn(越共电子报), nghĩa là “Việt Cộng điện tử báo”, đó là cách tự xưng của chính báo đảng, bằng tiếng Trung, cho Trung Cộng xem; còn người mình với nhau, các đảng viên vẫn thường gọi “ngụy quân/ ngụy quyền” nghe rất sướng mồm, nhưng lại khó chịu khi nghe hai tiếng “Việt Cộng”!
  Riêng phần tôi, khi tiếp xúc với quý vị đảng viên, vẫn thuận theo cách nói của họ thôi, sao cũng được! Vậy đó mà cũng vẫn bị người ta bắt bẻ: “Sao lúc mày nhắc đến chữ Ngụy thì nghe giọng kính nể, còn khi gọi đảng Cộng sản Việt Nam lại có giọng khinh thường vậy?” Chuyện nhân tâm biết nói sao đây, mình cũng phải như thế nào thì người ta mới trọng thị mình vậy chứ, he he!

  • Hiệu Minh says:

   Đất trên tít có hạn, dài quá ai đọc. VC thì ai cũng hiểu, nhưng N thì bố ai hiểu. Lão ngựa Huy lại bắt bẻ câu chữ.

   Thời tôi học Ba Lan, bọn tôi gọi nhau là cộng quân, cộng đầu đen, chả ai nói sao.

   • levinhhuy says:

    Ly thật tâm có bắt bẻ gì ai đó đâu nà! Cách gọi “Ngụy” đã thành thông dụng toàn quốc, đến nỗi người ta thuận mồm thì buột miệng ra vậy thôi, chứ không hề có ý gì, Ly hiểu anh Hiệu Minh cũng vậy mà!
    Còn bây giờ mới là “bắt bẻ” này: Trích còm Hiệu Minh, Đất trên tít có hạn, dài quá ai đọc. VC thì ai cũng hiểu, nhưng N thì bố ai hiểu. Cái khung title không đủ chỗ cho viết dài là cốt để giúp blogger phải cân nhắc lựa chọn chữ dùng trong title, chứ không phải để… viết tắt cho gọn, đủ đất. Nói viết tắt cho đủ đất là khi người ta thiếu vốn từ kìa; thử hỏi đi: có ai tin anh Hiệu Minh lại… “thiếu vốn” không? 🙂

   • Tâm Mỹ says:

    Có sự khác nhau bác Tổng ạ. Những người trong cùng một nhóm, một thành phần gọi đùa nhau cách nào cũng được nhưng khi những từ nhạy cảm được nhóm nầy dùng để gọi nhóm khác là điều cấm kỵ. Chẳng hạn người da đen có thể gọi nhau là “Black” nhưng người trắng hay người màu da khác phải gọi người da đen là “African American” đó bác.

 31. Dân quê says:

  Bác HM muốn mọi người stop VC, ngụy, quốc hân… nhưng đọc các còm mới thấy còn lâu mới bỏ được hận thù. Có người còn tuyên bố rửa hận thì khùng thật đó.

  • Hiệu Minh says:

   Không bao giờ stop được, nhưng bớt đi 🙂

   Người Mỹ sau mấy trăm năm nội chiến vẫn còn Nam Bắc, da đen da trắng cơ mà .

   • Tâm Mỹ says:

    Ông Dove trí thức của chế độ mà còn ăn nói như thế nầy thì biết đến bao giờ lời kêu gọi của bác Tổng mới được thực hiện? Tò mò muốn hỏi bác có ý kiến gì về comment của ông Dove?

    • Hiệu Minh says:

     Anh Dove là còm sý vài năm rồi, mọi người quen anh ấy viết kiểu đó. Một số còn là bạn đường phố ngày xưa. Đôi lúc khó chịu, nhưng anh đi công tác thì bà con lại nhớ. Tôi để ý là nhiều người không thích anh ấy nói về Sanchez, Mùa Xuân Arap, giá trị Mỹ, nhưng anh ấy không tấn công cá nhân cụ thể một ai cả.

     Nhiều bạn đọc không thích lại quay sang tấn công cá nhân. Anh ấy cáu, nói lại, thành ra đôi lúc tôi phải đóng còm.

     Nhưng không có anh Dove là hang Cua buồn 🙂

    • Đất Sét says:

     Có lần Sét tui thử âm lượng cỡ 150 dB (sét đánh ngang tai), thấy lão Đốp cười hề hề, sung sướng, chắc lão thấy giống ráy tai……thư giãn 😆

     Hình như lão lại cận chừng 35 độ, nên ai viết gì, nói gì, lão đâu có ngấm, thấy cũng…..thương 🙄 , hehe!!!

    • Xôi Thịt says:

     Nói bác Đô không tấn công cá nhân cũng không hoàn toàn đúng. Gọi người khác ý mình là “điên”, “chập mạch” hay “thần kinh” … thiết tưởng là những điều không nên.

 32. Việt says:

  Ba tui làm sĩ quan quân đội VNCH, từ giải phóng đến giờ tui khai lý lịch nghề nghiệp toàn là “Sĩ quan chế độ cũ”. Như vậy là tui thấy đúng nhất. Chế độ nào thì thì mới thì chế độ trước là cũ thôi mà đâu cần biết mới là tốt hay xâu chứ cần gì phải họi là ngụy hay không ngụy. Các bác phải nhớ chữ này vì biết đâu con cháu tui và các Bác ở VN sau này khai nghề nghiệp của ông nội là “sĩ quan chế độ cũ của cũ”. 🙂

 33. Hiệu Minh says:

  Đề nghị các bác giữ khẩu khí cho đàng hoàng. Cả hai entry đều rất nóng. Nếu không chủ blog lại dùng mẹo cứt gà 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   “Cứt gà” e không đủ đô vì nhẹ cân, có khi phải dùng đến cứt chó! 😛 😛

 34. Dove says:

  Ngụy, VC, Giải phóng đã từng là sự thật của lịch sử. Vấn đề ko phải là stop mà nên nhìn thẳng vào sự thật một cách trung thực và quả cảm chấp nhận như một kinh nghiệm đau đớn để dân tộc ko bao giờ phạm sai lầm thêm một lần nữa.

  Còn Quốc hận và hơn thế nữa … chỉ là sản phẩm của “ngụy não trạng” đã trầm trọng đến mức vô phương cứu chữa.

  Xin mời bà con cô bác có “ngụy não trạng” cùng với Dove tham gia Hang Cua trong khuôn khổ mà Lão Cua cho phép.

  Tuy nhiên nếu bà con cô bác có ý định nương hơi bà Loretta Sanchez và HRW nhảy vô chính trường VN để làm Dân Chủ kiểu Ả Rập thì nên liệu trước: hoặc phải bước qua xác Dove hoặc Dove lại tiếp bước trên “đường vinh quang xây xác quân thù”.

  • Gloomy 1721979 says:

   Các cụ ngày xưa có câu : Tuổi tác chỉ là thước đo thời gian chứ không thể là thước đo học thức và nhân cách ! Ngẫm thấy trong trường hợp này Chuẩn không cần Chỉnh .

  • huu quan says:

   em ủng hộ bác Dove. Nói cho một cách công bằng, ngay cả tại Mỹ sự miệt thị, cay cú với cộng sản cũng đầy rẫy. Những tờ báo thì viết Hồ Chí Minh nhưng gạch ngang hay gọi là thằng- là đồ gì đó, hay là những từ chửi bới cực kỳ bậy bạ, vô căn cứ do những ông xưng danh tướng tá Việt Nam cộng hòa tràn lan trên báo phát miễn phí, trên truyền hình nói tiếng Việt. Ngày 30/4 thì gọi là ngày Mất nước hay là ngày Căm Thù. Và những thằng giọng Bắc 1975 như em thì rất dễ bị gây gổ, cho rằng là đồ Cộng sản, mà người Bắc thì đâu phải ai cũng là Cộng sản. Thiếu gì người anh em ruột ra mà còn phhải cầm súng cho cả 2 phía kia mà
   . Rồi thậm khi nhậu với nhau, chửi nhau thì người nọ gân cổ chửi người kia “Mày là tình báo do cộng sản cử sang đây”…. Thậm chí còn vác súng dọa bắn nhau khiến cảnh sát Mỹ phải ra tay.

   • HỒ THƠM1 says:

    Đó là những người căm thù cay cú hằn học đến mờ cả mắt, đó là những người có tư duy quá ấu trĩ, nhưng chỉ là số ít, cũng giống như đám Dư luận viên ở “ta” mà thôi, tính đến làm gì!!??

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đi ngủ, lão Hồ Thơm canh còm giúp nha. Nhà cháy là tôi phạt lão 2 chai Standart của Nga Putin nhé.

     Lão nào quá khích ông cứ tương cho chén rượu vodka là hết hò hét.

    • HỒ THƠM1 says:

     OK, xin tuân lệnh! Tui làm việc, lão Cua yên tâm! -:P

  • HỒ THƠM1 says:

   Đọc cái còm của lão Đốp xong, tui ngước nhìn trời… ho 3 tiếng rồi thốt lên: Trời đã sinh Lê hưng@ ( ở dưới) sao còn sinh lão Đốp!???
   Khen lão Đốp phát khi dùng từ hay… “ngụy não trạng”! Và cũng chính CHỈ CÓ lão Đốp cùng cụ Lê hưng@, O2 nhân vật xứng đáng nhận từ này!

   Lão Đốp hung hăng thật! “Quân thù” mà chộ lão Đốp, nhất định té cả đái vãi cả phân. Thật!
   Hai lão Lê hưng và Đốp mà cho “choảng” nhau, nhất định có kẻ u đầu, kẻ mẻ trán, rồi lại xoa… nước miếng lên vết thương, choảng tiếp! Kinh…!

   Nhắc nhỏ cho lão Đốp, những từ “Ngụy, VC, Giải phóng…” là những ngôn từ được dùng theo ý chủ quan của chủ thể, nó không phải là sự kiện, nên không phải “là sự thật của lịch sử”! Nếu dùng sai, hoặc chối tai thì vứt, không có gì lăn tăn cả!

   • Dove says:

    Bản chất của VNCH là một Fake Democracy. Đó là sự thật lịch sử, cứ soi vào gia đình trị của cụ Ngô Đình Diệm và chính thể ka ki của ông Nguyễn văn Thiệu thì khắc rõ.

    Đáng tiếc là Hồ Thơm ko biết. Nhưng Dove biết, trời biết và đất cũng biết.

    Với comment này, Hồ Thơm xứng đáng được trao tặng danh hiệu dư luận viên của Fake Democracy. Dịch ra tiếng Việt là Nguỵ dân chủ

    Dove là dư luận viên của historical truth & Genuin Democracy quang minh và chính đại. Dù có roi vào vòng cương toả của Fake Democracy vẫn ko hề nao núng.

    • HỒ THƠM1 says:

     Lão Đốp nghe đây!
     VNCH ( chỉ là tên gọi một giai đoạn), chính xác hơn là “Thể chế của Miền Nam trước 1975” ( Đặt Quốc hiệu là gì thì tùy) không phải “là một Fake Democracy” ( Vấn đề này, chỉ 01 vài cái còm thì … không đủ và không rõ để “cải tạo” lão Đốp được đâu!). Ông Diệm hay ông Thiệu… chỉ là lãnh đạo ND miền Nam trong một giai đoạn ngắn, không bao giờ là đại diện cho cả “Thể chế của Miền Nam trước 1975″, vì thế những sai lầm và xấu xa trong lãnh đạo của hai ông cũng đã nhận hậu quả.
     ” Đáng tiếc là Hồ Thơm ko biết. Nhưng Dove biết, trời biết và đất cũng biết.” ( Lão Đốp)

     Hì hì…!!! “Hồ Thơm ko biết” thì chưa chắc đã đúng chưa, nhưng… ” Dove biết, trời biết và đất cũng biết” thì nhất định đúng vì các sự kiện và lý luận của lão Đốp đưa ra chỉ có 03 “nhân vật” … Trời, Đất và lão Đốp “biết”, còn chẳng ai trên đời này “biết” cái con khỉ gì! 😛

    • Hồ Tại Thiên says:

     Tôi ok với lão Thơm là ông Diệm, ông Thiệu hay ông gì gì đi nữa cũng không đại diện cho nhân dân miền Nam giai đoạn đó khi nhìn vào danh sách Bà Mẹ VN Anh Hùng của miền Nam (gần gấp đôi miền Bắc).

    • HỒ THƠM1 says:

     Tui chỉ nói ” Ông Diệm hay ông Thiệu… chỉ là lãnh đạo ND miền Nam trong một giai đoạn ngắn, không bao giờ là đại diện cho cả “Thể chế của Miền Nam trước 1975″. Bác HTThiên đừng nên cố ý (hay vô tình) “hiểu nhầm”.
     Còn nếu ông Diệm, ông Thiệu “không đại diện cho nhân dân miền Nam” theo ý bác, thì không có nghĩa là cái MTGPMN hay “ông Việt Cộng” nào đó “xứng đáng” hơn để đại diện cho ND Miền Nam. Đừng tưởng bở!
     Thật tình cũng không hiểu rõ ý còm của lão Hồ TT lắm! Còn những “Danh sách Bà Mẹ VN Anh Hùng” gì đó, thì đây là hậu quả của cuộc chiến, không bàn ở đây!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Haha… Cụ Đốp, tinh thần phải chiến như thế thì ngày xưa mới thắng giặc Mỹ xâm lược được chứ.
   Ng. hay VC đều cũ rồi, duy tinh thần yêu nước chống ngoại bang nô dịch của dân Việt vẫn thế,
   không nói cũ mới !
   Tôi đồng ý với cụ Đốp là không cào bằng lịch sử được. Tuy nhiên các bác đừng thù địch nữa. Vẫn biết các bác ngày xưa khó mà hòa giải được nhất là các bác chịu phần thua thiệt. Nhưng…hùn tiền đi nhậu có vẻ hấp dẫn hơn cãi nhau.

   • Sóc says:

    Đúng thế, hùn tiền đi nhậu.
    Con vào SG tối nay, cụ nhậu không, mai con rủ Minh dương đi nhậu cùng.

    • Đất Sét says:

     Cho hùn cục đất sét, Sóc chịu hông?

    • Sóc says:

     Ha ha, chỉ sợ cụ nghe S và cụ Hồ Tại Thiên nói chuyện ngày xưa mũ tai bèo một hồi là cụ bỏ cục đất sét lại mà đứng lên … 😀

 35. DNL. says:

  Tôi thiển nghĩ người Mỹ có cái hay mà thành ra…không hay,thậm chí tai hại.Cái hay là khi chưa có chứng cớ hiển nhiên (vì bị đối phương chối cãi lia lịa để tuyên truyền) thì gọi VC.là lực lượng ở trong miền Nam thuộc MTGPMN/VN.Không hay và tai hại là phân biệt như thế thì lại thất lý ở
  trên giấy tờ về quân đội ngoại nhập và có thể trước… thế giới.
  Do đó,khi đòi rút quân đội nước ngoài thì chỉ Mỹ thi hành,còn miền Bắc thì không bằng cách cố
  ngụy biện rằng chỉ có dân miền Nam nổi dậy lật đổ chính phủ VNCH.,chứ làm gì có quân đội
  VNDCCH.mà rút v.v.! Thật thà đúng là dại dột ! Chính ông HCM.còn to mồm “Giả tạo chứng cớ
  để vu khống miên Bắc VN.là một thủ thuật lừa đảo của Hoa Kỳ…để che đậy việc xâm lược của
  chúng tại miền Nam VN….cuộc chiến tranh yêu nước hiện nay đang được tiến hành bởi nhân
  dân và lực lượng giải phóng miền Nam VN.”
  Và Phạm V Đồng thì…”Cái gọi là sự hiện diện của các lực lượng Bắc Việt của VNDCCH.ở miền
  Nam VN.chỉ là một huyền thoại do đế quốc Mỹ tưởng tượng ra”.
  Thật ra,VC.chỉ là viết tắt như có bác nói từ Việt Nam Cộng sản.Đó là sự thật,chứ không phải
  bịa đặt và không hàm ý xấu (Nên nhớ là CS.từng mê hoặc hầu hết các nước trên thế giới).
  Nhưng ngụy có hàm ý rõ ràng bôi xấu,hạ nhục đối phương về tinh thần,bản chất …
  Trừ ra không nên goị người dân cả nước là VC.Còn chế dộ hiện nay vẫn là Cộng sản,chứ có thay đổi gì đâu trên thực tế !

  • Dove says:

   VNCH ko phải là một nước mà đơn giản là một chủ thể li khai, can tâm theo những kẻ có não trạng fake democracy (tiền bối của bà Loretta Sanchez) xé toạc hiệp định Giơ Ne Vơ.

   Dove nói cho DNL biết, rằng cũng như nhân dân các nước tạm thời bị chia cắt như Đức và Korea, nhân dân VN chỉ chấp nhận một nước VN thống nhất và có chủ quyền.

   Lịch sử đã trao số phận cho Miền Bắc giải phóng Miền Nam khỏi chủ thể VNCH mang đầu óc ly khai nhằm khôi phục sự thống nhất đất nước và bước vào chính trường thế giới với tư thế là một quốc gia độc lập và có chủ quyền.

   • DNL. says:

    Nói xin lỗi,giải phóng con… khỉ mốc,đừng nguỵ biện mà “đốp” vào
    như thế nhé ! Nếu thống nhất được như Đức thì OK.rồi !
    Ngay HCM.dạy như thế nào mà bác dám nói ẩu “Độc lập mà dân
    không có tự do thì chẳng có ý nghĩa gì !”.

   • Cong says:

    Tôi thắc mắc tại sao bác Hồ và ông PV Đồng lúc đó lại không dũng cảm nói ra sự thực như bác Dove hiện nay? Bác Dove dám nói sự thực là : ‘Lịch sử đã trao số phận cho Miền Bắc giải phóng Miền Nam khỏi chủ thể VNCH mang đầu óc ly khai nhằm khôi phục sự thống nhất đất nước và bước vào chính trường thế giới với tư thế là một quốc gia độc lập và có chủ quyền.’

   • HỒ THƠM1 says:

    Này lão Đốp! Lịch sử nào “đã trao số phận cho Miền Bắc giải phóng Miền Nam”!!??? Hả hả????
    Với entry này lão phải về ngồi một chỗ đọc lại sách ( vứt đống sách của nhà Xb Sự Thật vào sọt rác đi!) rồi hãy lên bình loạn về lịch sử cận hiện đại.

    • Hiệu Minh says:

     Nhớ hồi chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Nam, cụ Lê Duẩn lại lên tiếng “Một lần nữa, lịch sử lại giao phó cho dân tộc ta đứng lên chống bành chướng phương Bắc.., chúng ta nhất định thắng lợi.”

     Có một ông về hưu lừ lừ đứng lên “Thưa TBT, xin đồng chí cho biết thằng Lịch sử là thằng nào mà nó giao toàn việc khó cho VN. Đánh bỏ mẹ thằng này trươc rồi hãy đánh bành chướng” 🙂

    • DNL. says:

     Hoan hô cụ về hưu này dám hỏi một câu mỉa mai mà hài hước
     như thế với ông LD.,người có quyền lực cao nhất thời đó !

    • Người Chầu Rìa says:

     Các cụ ta xưa có câu ” Ăn cây nào rào cây ấy ”,ông Dove được nhà nước của đảng Mác Lê nuôi cho ăn học để thành tài phục vụ cho quyền lợi của đảng , được ưu đãi có nhà cao cửa rộng , vợ đẹp con khôn, nên ông bảo vệ đường lối cai trị của đảng là đúng quá rồi ! Bởi thế các vị không nên tranh luận với ông ấy làm gì, làm giảm không khí hòa bình trong hang Cua . Ai cũng giữ cách nhìn theo chỗ đứng của mình để đánh giá sự vật ,ngay ở ‘ Hang Cua ‘ này thôi
     chỉ cần qua mấy lời ”còm” ngắn ngủi cũng có thể đoán được ai là đảng viên ai ngoài đảng… Vì vậy loài người mới trở nên chia rẽ khốn nạn như ngày nay !

   • TM says:

    …Lịch sử đã trao số phận cho Miền Bắc giải phóng Miền Nam…

    Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã bàn về giải phóng như sau:

    http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/chum-anh-sai-gon-1967.html

    “NQL: Có điều này không mới nhưng phải nhắc lại:
    Dù không muốn nói ra, dù bây giờ ai nói ra đều bị coi là phản động, rằng đã có một cuộc giải phóng ngược trong ngày 30/4/1975, bên thắng cuộc đã được hoàn toàn giải phóng, trước tiên và trên hết là sự giải phóng về tư duy, ít nhất là đúng với mình.
    Năm 1976 mình 20 tuổi, lần đầu vào Sài Gòn, thấy người bán hàng niềm nở chào mời khách hàng mình quá ngạc nhiên. Mua bất cứ thứ gì cũng được chủ hàng cho vào túi nilon lại càng ngạc nhiên tợn. Lần đầu tiên mình hiểu thế nào là thế giới tự do và điều mà cô thầy mình hay nói về Sài Gòn là phồn vinh giả tạo là rất giả tạo.

    “Ngày ấy học Sống như anh, mình hỏi cô giáo, nói thưa cô sao anh Trỗi nghèo thế mà có xe máy để đi? Cô giáo trả lời, nói bọn tư bản nham hiểm lắm các em ạ, chúng bắt dân nghèo phải mua xe máy để chúng nó bán được xăng. Lúc đó mình khinh ghét bọn tư bản lắm, sau ngày 30/4/1975 mình mới hiểu ra đó là lối giáo dục nham hiểm, cô giáo mình chỉ là cái loa, không loa thế có mà ăn cám!

    “Cảm ơn ngày 30 /4/năm 1975 đã giúp tôi giải phóng tư duy từ lúc đó sau khi đứng trước vạn cuốn sách từ bé đến lớn chưa khi nào trông thấy.

    “Giả sử không có 30/4/1975 thì đến nay rất có thể miền Nam là Hàn Quốc còn miền Bắc là Bắc Triều về mọi phương diện, chắc thế.”

    • Hồ Tại Thiên says:

     Nhà Văn NQL rất có tài văn nhưng đôi khi tôi thấy ông nói như vuốt ai đó thành ra đọc rất chướng.

    • Đất Sét says:

     Hihi, chúc mừng bác, dù sao bác cũng đại diện cho một thiểu số quá ít có nhận xét như rứa.

    • Đất Sét says:

     Sorry, còm trên đối ẩm với bác HTT

    • Hồ Tại Thiên says:

     @ Đất Sét, tôi vẫn biết tôi là thiểu số ở đây nhưng chỗ khác thì người ta không phân biệt vậy, chắc bạn hiểu ý tôi 😀

    • Xôi Thịt says:

     Mình “đối đầu” bác HTT trong nhiều t/h nhưng về nhà văn NQL thì lại có “nhận xét” nhang nhác giống 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Bớ lão Xôi Thịt@, lão Hồ Tại Thiên!
     Thần tượng ai, hay phản bác ai là tùy quan điểm mỗi người, không ai bắt phải giống mình mới ok, tui không khen tất cả tác phẩm hay cách hành xử của cụ Lập nhưng hai cụ bảo lão Bọ Lập “vuốt ai đó” thì … sai bét, có khi gây hiểu lầm. Lão Bọ Lập có “vuốt ai đó” thì cũng như cái anh…”Trên răng dưới dái” vuốt anh … “Dưới dái trên răng” chả có gì “chướng” cả, cũng chả sợ mẹ gì!. Chỉ sợ bọn “vuốt” cái thằng… trên thì đội ghe Vinashine, dưới thì đứng trên Ụ nổi mới sợ kìa!

    • Đất Sét says:

     Sống, kiếm ăn ngay trên mảnh đất mà có thể bị tóm vì tội trốn thuế, thậm chí tóm do chơi gái (vụ 2 bao cs), hay vì điều 3,4,6,8 gì đó. Thì, không mạo danh, núp lùm, dám công khai viết ngược lại chính quyền là hành động dũng cảm.

     Về tài văn và những gì ông NQL đã dám thể hiện, tôi e các cụ chưa xứng để khen chê.

 36. chinook says:

  Từ Việt cộng đơn giản chỉ là Vietnam Cộng sản, không có tính cách mạ lị, phỉ báng như “ngụy ‘ những người Cộng sản gọi người Quốc gia.

  Từ tưong đương bộ máy tuyên truyền Miền Nam dùng là Cộng phỉ, Cộng nô.
  Những từ này không xuất hiện trong văn chương, sách vở và biến mất sau chiến tranh.

  Điều trớ trêu là theo NATO Phonetic Alphabet V.C. được đọc là Victor Charlie , Người Mĩ gọi tắt là Charlie. Vietnam gọi là Vẻ vang Cải cách chớ không vì thế mà thay đổi.

  Những ngày tháng đen tối, khổ cực khi đi cải tạo. Một số bạn bè tôi không chịu đựng được , Nhiều người phản kháng và bị kỉ luật, trừng phạt. Riêng tôi những từ này không làm tôi phiền nhiều. Tôi biết tôi là ai và đối thủ của tôi tư cách ra sao.

  Tôi chỉ bực mình một lần cách đây khoảng 20 nam, khi tôi host một Bs Vietnam sang Mĩ tu nghiệp.

  Trong câu chuyện, anh dùng từ ‘giải phóng’ . Tôi ngắt Anh và hỏi lại Anh giải phóng chúng tôi khỏi ai ? hay khỏi cái gi?

  Anh xin lỗi tôi . Tôi cũng xin lỗi lại Anh và ôn tồn : Tôi hơi giận vì không expect từ này từ một người như Anh.

 37. PVNhân says:

  * Sau cuộc chiến VN 1960-75. Dân miền nam qua báo Nhân Dân, báo Giải Phóng…Nhất là qua loa phường thường xuyên nghe các từ ngụy quân ngụy quyền…
  Ngụy quân nghĩa là lính tay sai, lính đánh thuê cho Mỹ. Đế quốc Mỹ, tên sen đầm quốc tế xâm lược VN! Chính quyền mới thẳng tay lên án “”thằng Diệm, thằng Thiệu, thằng Kỳ, thằng Mỹ..””Mà ngay cả số đông người miền nam, với thời gian vẫn nói chữ ngụy theo thói quen….không ác ý.
  Thực sự người dân miền nam, số đông chẳng hề quan tâm đến chính trị. Họ đơn giản chỉ biết Việt cộng tấn công miền nam, Mỹ sang giúp miền nam chống cộng…Bây giờ Mỹ rút quân về nước.
  Bằng cớ sau 30/4/75 vài ngày, một toán khoảng 6 bộ đội có vũ khí đi ngang chợ đối diện Đại học Vạn Hạnh ( tôi đang ngồi ăn sáng gần đấy). Có bà gọi:””Mời các chú bộ đội dừng chân mời nước. Thật là quý hóa. Nhờ có các chú giải phóng mà mấy ngày nay, bọn việt cộng bỏ trốn không pháo kích vào thành phố!”.
  Họ ngây ngô… Họ tưởng dứt chiến tranh, ai nấy yên tâm làm ăn sinh sống, không còn cảnh chết chóc do chiến trận, do đạn pháo vào thành phố, do xe đò bị giật mìn…Họ không hiểu cộng sản là gì. Vậy làm sao có hận thù?
  Rồi tuần tự nhiều biến cố liên tiếp; Trước tiên là “thiêu hủy văn hóa phẩm đồi trụy”…nói nôm na là đốt sách. Giới trí thức, giới bình dân…kể cả những người từng ủng hộ Mặt trận DTGPMN…đều kinh ngạc! Trên loa phường loan báo chỉ thiêu hủy văn hóa phẩm đồi trụy đầu độc dân chúng, thục sự họ thiêu tất cả…kể cả tự điển vì họ nào biết tự điển là gì.
  Tháng sau, các sĩ quan viên chức lần lượt đi cải tạo…Gia đình sống bằng lương người chồng nay lâm cảnh khốn quẫn. Các con đi học xếp lý lịch số 13!…Rồi đổi tiền…Dân bị cướp trắng tiền bạc. Nhiều người tự sát. bao thảm cảnh đói nghèo. Miền nam trù phú bỗng …đói! Rồi cải tạo tư sản, lại cướp bóc tù tội…Rồi lại chiến tranh tây nam với CPC, phía bắc với TQ vĩ đại! Hàng triệu người Việt bỏ nước…Lương tâm nhân loại không thể thờ ơ trước cảnh thuyền nhân Việt bị cướp hiếp giết bởi hải tặc…Tôi sơ lược để rõ vì sao nẩy sinh thù hận…..Vẫn chưa yên, mấy năm trước lại có nghị quyết 36 về người Việt hải ngoại…FBI chính thức lên tiếng cảnh cáo những người đang hoạt động tình báo cho chính quyền VN tại Mỹ. Tạm viết vài điều…

  • Gloomy 1721979 says:

   Cái cách cư xử của chính quyền cs đối với miền Nam sau ngày 30/4/75 có thể được coi là vụ ” hôi bia Biên Hòa ” của một chính thể không bác nhỉ ?

  • Lê Huy. says:

   Bác PVNhân nói về VN thời xưa nhiều, nhiều thảm cảnh do chiến tranh và thảm cảnh thời hậu chiến do “Bên thắng cuộc” thừa thắng xông lên làm bừa gây ra… với chính “đồng bào” mình !
   – Những ký ức về thực tế trong quá khứ là những bức ảnh tự nhiên không thể quên !
   Nhưng hiện tại giờ đây, sau gần 40 năm, không biết đã stop hết “thời hậu chiến” kinh hoàng đó chưa ? Tôi cho là CHƯA HẾT , bởi “bên thắng cuộc” vẫn chưa có tư duy chính trị gì lớn lao (như Hàn quốc hay Mianma chẳng hạn), vẫn “đi giật lùi để ngắm chiến thắng 30/4”, vẫn không thực tâm tiến hành hoà giải dân tộc, nên vẫn có “quân ta – quân Nguỵ – dân Bắc – dân Nam…”
   – Oái ăm thay, giờ đây Nguỵ đâu chẳng thấy, mà đầy rẫy những kẻ bịp bợm, mị dân, hại dân và “ăn cắp” (từ Tổng Cua dùng trong entry “Nước cờ quẩn của người Miên” hôm trước). Cho nên, muốn nói gì, muốn Thông điệp đầu năm hay cuối năm hay ho đến đâu cũng chẳng bằng mấy ông “nãnh đạo” hãy bình ổn cho được giá cả vài mặt hàng thiết yếu “chiến lược”, chỉ cần giữ im giá điện, giá xăng…không tăng trong 6 tháng, thì đó mới là “Thông điệp tốt nhất”,là “Lãnh đạo tài năng- sáng suốt”, là “Một đất nước ổn định” và để bà con ta đỡ khốn khổ vì những thảm cảnh thiếu “miếng cơm. manh áo”.

  • motnguoivietnam says:

   “Họ không hiểu cộng sản là gì. Vậy làm sao có hận thù?” Vậy thì đó là cái tội của họ ! Tội ngu ! Dân đen ngu 1 thì lãnh đạo ngu 10 !
   Chuyện khép lại,là ko thể,nhẽ khi thành Phật thì mới được chăng?

 38. nguyenvan says:

  Ngụy,Việt Cộng… là những từ của 2 chính thể đối lập trong cuộc nội chiến Bắc -Nam,người dân bị ,buộc phải nghe trong một thời gian dài nên quen miệng .Phải STOP

 39. Nắng Khuya says:

  Hồi xưa tôi ở vùng kinh tế mới, có khá nhiều ngụy quân ,ngụy quyền. Các chú lính ngụy kể chuyện linh tráng rất vui. Họ rất hào hoa, phong nhã.Xem mấy bức hình quân phục, kính đen, giầy bốt rất phong độ…hehe. Có 1 gd sĩ quan Ngụy rất thân thiện,con cái học rất giỏi, lễ phép…Trong xóm có đám cưới hay lễ lạc gì cần đến thắt cavat là nhờ đến chú sĩ quan này. Ngoài ra còn nhờ chú dịch dùm mấy từ tiếng Anh , tiếng Pháp…Những người lính cũ của chú gặp chú vẫn gọi là ông thầy xưng em ,mặc dù có người lớn tuổi hơn chú.
  Ah, y tá Ngụy còn là hàng quý hiếm nhé, hơn hẳn y sĩ của ta…hehe.
  Nói chung, họ không có mặc cảm, đôi khi còn tự hào là “Ngụy”…hehe. nhất là sĩ quan Ngụy . Đơn giản, sĩ quan Ngụy là những người có học…

 40. Trần Thiềm says:

  Cách này đã lâu, mình có viết bài HÃY CÔNG BẰNG VÌ ĐÓ LÀ LỊCH SỬ về việc đại úy Huỳnh Duy Thạch hy sinh trong trận chiến 19/1/1974. Giờ rở lại bài đó thấy bức ảnh chụp lại bức thư của Đề đốc Trần Văn Chơn gửi bà quả phụ Lê Kim bị mất.
  Dùng trang Bloviet, ảnh cứ lâu lâu hay bị mất, Post bai thì phập phù, lúc được lúc không. Khi nào khăn gói quả mướp đến nhờ HM lập cho một trang khác nhé (có thù lao).

 41. Hà Linh says:

  Ngày hôm kia, em và ông xã rủ nhau đi đến khu Hoxton-Hackney ở phía Đông London vì nghe nói ở phía đó đông người Việt sinh sống. Lái xe xuyên từ phía Tây sang phía Đông thành phố mà chính quyền họ lại quy định vùng trung tâm ” congestion zone”-nơi sẽ đánh lệ phí đường rất cao và luật lệ giao thông nghiêm ngặt hơn-nên ông xã mồ hôi mồ kê nhễ nhại mà lái xe, em thì cứ háo hức” đâu, đâu, khu Việt Nam đâu, người Việt đâu,cửa hàng đâu, hiệu ăn đâu”…cứ nghển cổ nghiêng ngó hồi hộp mong sao nhìn thấy những dấu hiệu quê Việt ở nơi xứ người.
  Cảm giác rất là mong chờ, rất háo hức…Cho đến khi thấy được một hiệu ăn nhanh ” Vietnamese food-take away” đã reo lên” Ơ kìa, hiệu ăn VN kìa” rất vui hớn hở…
  Loay hoay tìm chỗ đỗ xe, hai người đi mua đồ Việt ở cửa hàng Longdan Express, nghe tiếng bà con mình mua bán hàng râm ran …cứ lâng lâng cả người
  Rồi dạo dọc phố gần đấy, thấy các cửa hàng nhỏ do người Việt làm chủ, quán ăn ” áo bà ba”, ” hiệu ” cà phê Hà Nội”, quán ” Tây Đô”.” đu đủ xanh”.nhìn thấy những trang trí Việt Nam, tên những món ăn Việt Nam thấy thân thương chi lạ…rất là hãnh diện giải thích cho anh xã từng ý nghĩa từng tên gọi.
  Hai tên kéo vào một quán ăn gọi là” Hà Nội cà phê”, quán nhỏ, trang trí bằng những bức ảnh của cô chủ quán và gia đình từ hồi bé đến khi rời VN, những bức ảnh đời thường giản dị..thấy một không gian ấm áp và gần gũi vô cùng.
  Hai cô cháu tranh thủ nói chuyện, em thì ít khi giao tiếp bằng tiếng VIệt từ khi sang đây nên thật thích cứ tuôn ào ào, nói tiếng Việt thấy thoải mái vô cùng tận.
  Chồng hỏi:”
  – Đến khu người Việt em thấy thế nào?”
  – Em thấy y như trở về quê hương mình vậy
  – Thế khi nói tiếng Việt em có thoải mái không?
  – Em thấy tuyệt vời, khỏi phải nghĩ ngợi, khỏi phải lo người khác không hiểu hay mình hiểu sai..
  Một chút không gian VIệt thế thôi mà sao ấm cúng, đem đến sự thoải mái, thân thương quá đỗi.
  Em cứ nghĩ trong sâu thẳm của mỗi người, quê hương vẫn là quê hương: quê hương khi ở xa thì có thể đó là người đồng hương, giọng nói Việt, món ăn, một khung cảnh gợi nhớ Việt…lúc đó chẳng phân biệt vùng miền, chính kiến hay xuất phát..
  Chỉ thấy tình quê, người quê thật đặc biệt vô cùng.Giữa phố phường xa xứ, mọi người đều xa lạ, khác biết, chỉ có anh-tôi, chị-tôi…chúng ta là có điều gì đó chung với nhau: quê Việt, tiếng Việt, vóc dáng Việt,những nỗi niềm Việt.
  Chuyện anh Cua đưa ra nếu ở tầm vĩ mô thì thật khó, nhưng có thể mỗi người thay đổi suy nghĩ chấp nhận nhau một chút thì sẽ khác nhiều đi chăng?
  Cá nhân em tiếp xúc với cả các bác đã từng bên kia chiến tuyến, em thấy ai cũng có những nỗi niềm cần được cảm thông, chia sẻ. Đất nước vào buổi thăng trầm, ai sống ở thế chế nào thì phải chấp nhận phần nào những luật lệ của thể chế đó để tồn tại. Tất cả đã trôi vào quá khứ, làm sao để những vết thương không bị khoét lại dù chắc chắn không bao giờ hết dấu vết?
  Với cá nhân em thì chỉ có những người con Việt đã phải đứng ở vị trí khác nhau trong cuộc chiến, hy sinh nào cũng đau thương như nhau.
  Những đau khổ đều không riêng của một người Việt nào mà là của cả dân tộc! Mỗi người dân Việt đều chịu đựng, đều chia sẻ góc nào đó những gì đã qua của lịch sử.
  Chúc tất cả mọi người đều được an lành, em chẳng biết nói gì hơn. Cảm ơn anh Cua!

  • PVNhân says:

   HL nói đúng. Không ai ác tâm đến độ nuôi dưỡng hận thù. Bao nhiêu gia đình người Việt, từ bắc chí nam chia rẽ ly tán. Vết đau với thời gian, nên băng bó, ai nỡ xoáy sâu thêm. Nếu thống kê 8 triệu tấn bom Mỹ ném xuống miền bắc, thì cũng đừng quên bao nhiêu tên lửa bắn tràn vào các thành phố, vào nhà cửa trường học…Gia đình tôi cũng có các anh là sĩ quan miền nam bị đi cải tạo …Sau năm 1975 lại cũng có đôi người bên họ ngoại từ bắc vào thăm, lại là sĩ quan miền bắc. Chúng tôi vẫn trò chuyện cảm thông…Chỉ là do cơ trời vận nước!

 42. TM says:

  Chuyện thật là đơn giản, bài viết đọc qua rất có lý có tình.

  Vấn đề là, đây không phải là một vấn đề giữa cá nhân với cá nhân, và khó thể dẹp bỏ trên bình diện cá nhân. Những từ phỉ nhổ mạ lỵ như ngụy quân, ngụy quyền, tay sai, nợ máu, ác ôn, v.v. vẫn hằng năm cứ vào đầu xuân lại được phát ra rả trên đài, trên báo, không hề thay đổi đã 40 năm nay, và sẽ còn tiếp tục không biết đến bao giờ.

  Vấn đề “ngụy” này cũng thuộc loại “bó tay” như những lời ơn đảng, ơn chính phủ đã thấm sâu trong trí não và ở sẵn đầu môi cửa miệng của người miền Bắc. Nghe ông Nguyễn Thanh Chấn “ơn Đảng ơn chính phủ” mà thương xót cho ông!

  Chỉ khi nào chỉnh sửa “từ trên xuống” thì mới loại bỏ được những hố sâu ngăn cách. Chính quyền còn định hướng người dân thì từng cá nhân chỉ là những con én nhỏ nhoi, không biết bao giờ mới xua đi mùa đông giá lạnh và đưa ánh nắng ấm mùa xuân trở lại trong lòng người VN.

  Dù sao thì ta cũng vẫn nên cố gắng trên bình diện cá nhân, và tin tưởng vào điều tốt đẹp cho dân tộc.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thì mong, ít nhất trong blog này sẽ cố gắng không còn những từ ngữ nhạy cảm trên.

   • Tâm Mỹ says:

    Không dùng những từ ngữ nhạy cảm trên nhưng bảo lịch sử trao số phận cho miền Bắc giải phóng miền Nam thì có khác chi nào! Cũng giống như nói bọn Tây ngày xưa có sứ mạng đi khai sáng cho các dân thuộc địa.

    Người dùng những từ nhạy cảm một cách vô thức, quen miệng dù sao cũng còn dễ nghe hơn những người trí thức dùng chữ nhẹ nhàng nhưng với chủ ý trịch thượng.

    • levinhhuy says:

     He he, anh/chị Tâm Mỹ này… giận cá chém thớt, cái “số phận phải giải phóng miền Nam” là của lão Dove “trao”, sao lại lại nhè ông Cua mà nã! 🙂
     Về lão Dove, không biết anh/chị Tâm Mỹ có đọc qua bộ Thần Điêu Hiệp Lữ của Kim Dung chưa? Trong đó có một nhân vật độc đáo, rất giống Dove trong Hang Cua này, đó là… Âu Dương Phong. Ông Tây Độc vì bị Hoàng Dung xí gạt, đọc ngược Cửu Âm chân kinh cho nghe, rồi ông ta cắm đầu luyện đến nỗi kinh mạch đảo lộn, không đi bằng chân nữa, mà chỉ toàn đi bằng đầu. Cứ hễ nghe cốp cốp là biết Âu Dương đại hiệp xuất hiện. Luyện ngược chân kinh nên bị tẩu hỏa nhập ma, vậy đó mà bản lĩnh Âu Dương Phong khi đó thật kinh người, đánh cho Hồng Thất Công thất điên bát đảo, là vì Tây Độc cũng có tuyệt học riêng: Hà Mô công!
     Lão Dove khi hứng lên thì gõ còm theo cảm hứng, mà cảm hứng của lão thường thì… chẳng theo chuẩn mực và luận lý nào, anh/chị cứ đuổi theo ý tứ trong câu cú của Dove thì sẽ mệt khướt cho coi 🙂 Có điều, khi Dove không bàn chính trị, mà chỉ tâm tình thỏ thẻ thì lại duyên phết, cái đó mới là tuyệt chiệu “Hà Mô công” của lão; ngoài ra khi lão bàn chính sự thì chỉ là múa may bộ “nghịch chân kinh” mà thôi! Đọc lão, Ly tui cũng nhiều phen tức muốn thổ huyết, nhưng vẫn không ghét lão í đặng, he he!

    • Đất Sét says:

     “Hàm” mô công chứ không phải “Hà”, lão Ly lộn rùi. Quên món sở trường của địch thủ hèn chi có lúc bị lão Dove dí tới thổ…..tiết canh vịt 😆

 43. miên says:

  Bây giờ ngay đất Sài Gòn giới Thành Đoàn vẩn gọi thế khi nói chuyện với học Sinh ,Đài Bình Phứơc làm chương trĩnh chửơi Polpot cũng chửơi luôn Ngụy kha kha . Giới tinh hoa VN thuộc nhà nứơc vẩn gọi ông Diệm ,ông Thiệu là thằng hàng ngày .Bài này Nhạt hơn bài ông Nhất biên về chủ đề Nguỵ , thôi ngày Uất Hận và Ngày Giải Phóng . Báo xăng dầu tham gia kết tội ông Nhất cũng có lấy chứng cứ của bài ông Nhất biên về chủ đề này.
  Thôi chính quyền ko thích và kết tội về chủ đề này Miên tui chấp hành luật nhà nứơc nên ko còm tiếp .

  • Đại Cùn says:

   Chính những câu nói đó thể hiện cái văn hóa rất lùn của họ, cho dù có vẻ phóng tinh hoa. Nên chăng, người cao thượng phải tỏ ra hơn thế !?

 44. Đại Cùn says:

  Kể thì Zì bựa nó gọi ông lừa, bà lừa cũng đúng, thế kỷ hăm mốt mà còn ngồi hậm hực với nhau. Còn có ông bạo mồm đòi “rửa hận”, đấy là trò con nít, xưa rồi. Muốn cạnh tranh chính trị, các anh phải cố tỏ ra ưu việt hơn người khác chứ?

  • Hồ Tại Thiên says:

   tỷ số lúc nầy của ông Đại Cùn:
   1 bỏ qua/12 rửa hận
   => hòa giải là chờ khi các cụ ở đây nghoẻo cả đã. 😀

   • Đại Cùn says:

    Không những chỉ qua đời các cụ, mà thế hệ lứa như nhà em đây cũng thế.

 45. thaiphuochung says:

  29/3/1975 Tôi 10 tuổi, cầm cờ Phật giáo do mấy thầy tu phát chào giải phóng đường Trần Cao Vân, ̣Đà Neñg. Mấy thańg sau, Cậu Sáu tập kêt́ tìm đến nhà, rồi sau đó UB Quân Quản nữa đêm đến bắt Ba tui đi mất, cải tạo An Điềm 5 năm, Ôn̉g chỉ là thư ký Haǹh chańh, nhờ vậy mà tui HO tới USA. Cậu Năm đâu 8 năm cải tạo Tiên Lãnh, Cậu Bảy cải tạo hơn 11 năm từ Nam ra Bắc giờ ở Cali. Bắt đầu tic̣h thu nhà và đi Kinh Tế Mơí. Cậu Sáu hù Má tui Em Út phải về quê Lao động cho Ba tui mau về, lấy cái nhà tui, sau này bán qua mấy tay không đòi được.
  Về quê Nội chỉ caćh ĐN 20kms là khác rồi, Tui nhớ hoài chiều tới là người Loa thôn leo cái núi nhỏ Dương Băǹg, alo alo Ngụy quân, Ngụy quyền đi họp,1979 bắt vô HTXã, bao nhiêu tiền cuả về mua trâu, mua ruôṇg vậy là xong, ở quê làm ruôṇg mà ăn sắn khô trầy cổ, tới năm 1983 xong PTTH, tui bỏ laǹg về lại ĐN, sôńg không hộ khâủ, làm biǹh ăć quy cho Anh tui, lâu lâu về lại cũng vẫn còn, alo alo Ngụy quân, Ngụy quyền.
  Đời Tui, gia điǹh tui, laǹg xã tui không nói dốc kể ra chắc còn cười đau ruột đăńg lòng, không khác gì Bỉ Vỏ, Man̉h đất lăḿ người nhiều ma, thiên đươǹg mù, chuyện kể năm 2000……
  Bữa trước mới nói sơ chuyện Cải tạo, bác LVH đã phán gioṇg tui hằn học, không như bác Chinook.!!!!!
  Thực ra gia điǹh Ngụy Quân, Ngụy quyền ở nhà còn bị chà đạp gấp nhiều lần. Mấy Bác bây giờ cứ thử giao caí thưǹg Trâu cho đứa con trai thaǹh phố 10 tuổi giữ, dù nó sợ té đái, khóc lên khóc xuống. Mấy Bać gái U40, một naćh 7 con, về quê làm ruộng, chôǹg ở tù, làm sao?
  Tui đi học mấy năm cấp Ba xa 7cây số ngày nào cũng đi bộ, một cái aó nilon trắng cho ba năm. Không được vô Đội, vô Đoàn gì hết, con Ngụy Quyền, cả trường có hai đứa, quê tui vuǹg xôi đậu. Tới lúc đi thi ĐH má tui phải xuống nhà công an xã laỵ luc̣ mới được chứng lý lic̣h, truy ba đời Ác Ôn Nội Ngoại, lam̀ sao đậu, đăng ký đi Bộ đội cuñg không cho.
  Kể ra ý tui muốn chỉ là nhưñg điều trải nghiệm nhỏ của bản thân và gia đình, Facts, không la nghĩa lý gì vơí nhiều nhiều gia điǹh khać, nạn nhân khác.
  Mọi chuyện rồi cũng nước trôi qua cầu, gần 40 năm bưã naỳ mới có người Dám Mở Miệng ở VN đưǹg gọi ” Ngụy” nữa, dù sao cuñg tiến bộ hơn Bắc Triều Tiên.
  Viết dài doǹg, chẻn ra ren có chi mấy bát thông cỏm, đưǹg có hèn học.

  • Hiệu Minh says:

   Bạn đọc cứ tâm sự thoải mái những chuyện đã trải như thế này. Nói ra được sẽ nhẹ người đi một chút, thế cũng là may.

   Tôi từng kể gia đình bị bom đạn Mỹ ném tan, làng quê điêu tàn, nhưng không vì thế mà hôm nay tôi không nể trọng John Kerry, John McCain, hay Chuck Hagel, những cựu binh nay thành chính khách.

   Ôm hận mãi không bao giờ có tâm hồn lớn.

   • Hoang-Nguyen says:

    Nếu quý-vị cứ ở yên ngoài Bắc;Đừng vào miền Nam khủng-bố, bắn giết,phá-hoại thì chẳng bao-giờ có bom Mỹ rơi ở quê nhà quý-vị cả,

    • Hồ Tại Thiên says:

     Tui “ngừ” Nam nhưng tui thấy cái còm của Hoàng Nguyên mới đúng là “hèn học” đó bác Thaiphuocchung ới!

  • levinhhuy says:

   Cái lão này thiệt là, tôi chỉ nói ông Chinook có giọng không hằn học, chứ có tiếng nào nói lão là gì đâu! 🙂
   Tui với lão chắc cũng đồng trang lứa, ngày 9/9/1975, ở Biên Hòa, người ta đánh “tư sản mại bản”, bọn trẻ chúng tôi bị lùa ra đường mít-tinh tuần hành đả đảo tư sản; trong lúc đó, ở nhà, cha mẹ chú bác chúng tôi đang van lạy bọn người đến kiểm kê tài sản. Hôm đó bọn tôi đã gân cổ gào “muôn năm” đến khản giọng, mỉa mai thay tiếng gào muôn năm trong căm hận!…

 46. TC Bình says:

  Việt Cộng (viết tắt là VC), nguyên nghĩa đơn giản chỉ là Cộng Sản Việt Nam. Gọi là Vẹm mới hàm ý xấu.
  Thế thì tại sao và tại sao…?

  • Xôi Thịt says:

   Đã coi ‘cộng sản’ là một khái niệm xấu xa thì gọi người khác là VC dĩ nhiên cũng không có thiện cảm lắm, thưa lão Tập. 😉

  • Hiệu Minh says:

   Ngay ở dưới đây có bạn đọc gọi tôi là tay sai Việt Cộng, đó là nghĩa gì hả ông Tập…Bình 😛

   Tôi bị ghép đủ tội, từ VC tay sai, nằm vùng, đến bám đít cờ vàng, ăn cơm cộng sản, thờ ma quốc gia, gián điệp CIA…. Tìm mãi tìm mãi, chỉ là ông Cua thôi.

  • PVNhân says:

   Vẹm ám chỉ Mặt trận Việt Minh. Người ta thường nói: Nói dối như vẹm. Việt cộng là VN cộng sản. Người Mỹ gọi là VC (Vietnamese Communist). John nói: Tôi nuôi một con chó tên là VC. Ông không hàm ý sỉ nhục. Thật sự ông có con chó tên V. Charlotte…Tuy nhiên một nhà ngoại giao không nên đùa kiểu này.

   • levinhhuy says:

    Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có mục “Đọc báo Vẹm”, em nghe cái chữ Vẹm mà họ dùng cũng chướng lắm, miệt thị người ta không phải là cách hay, nhất là đối với một đài truyền thông.

    • VKND says:

     Theo tôi biết, Vẹm là tự V.M. (Việt Minh), Vi-Em đọc nhanh, nôm na thành Vẹm.

 47. bravehoang says:

  Ngày học DH, ở nhà trọ một chú ở Q9. Rảnh rổi, chú kể chuyện ngày xưa đi lính, buộc miệng hỏi: Ủa, chú cũng theo ngụy à? Chú bỗng thay đổi hẳn thái độ và không còn thân tình nữa. Hơn 10 năm, chưa bao giờ dám dùng lại từ đó.

  • Hiệu Minh says:

   Nhỡ thì xin lỗi một câu và lần sau nên tránh. Tất cả những chuyện này không làm giảm giá trị của bên thắng cũng như bên không thắng.

 48. Lê hưng says:

  Đây là chủ ý của Việt Cộng. Giờ Thanh Minh Thanh Nga lam gì! Lúc đầu tưởng chủ Trang là ngươi chính trực. Không ngờ cũng là Việt Cộng tay sai. Lầm nặng quá. Xin lổi con em cán chính vnch không bao giờ quên được những gì Việt Cộng đọa đày đâu. Nói thật chúng tôi đang chờ ngày rửa hận. Người xử đầu tiên là lủ nằm vùng: nuôi, mẩm, đằng…

  • Hiệu Minh says:

   Định spam comment này nhưng thôi cứ để lại, nhỡ có chuyện gì thì FBI có đường mà tìm ai là thủ phạm. Blog cũng lưu giữ tất cả các comment mang tính đe dọa.

  • levinhhuy says:

   Phải nói đúng theo ý ông/bà Lê Hưng thì mới được ông/bà gọi là… “người chính trực” chắc?
   Luận theo ngữ khí thì ông/bà nếu không cán chính thì cũng con em cán chính Việt Nam Cộng Hòa, chắc cú luôn; nhưng cán chính gì mà có mấy chữ VNCH cũng không biết viết hoa, còn “Việt Cộng” thì lại gõ rất chỉnh, nhất quán luôn?
   Tôi cho rằng ông nên vào trang của tay “công tử Hà Đông” gì đó thì thích hợp với ông hơn; ở đó muốn văng rác, xà bần gì, cũng được hoan hô, tôi thật!

   • Sóc says:

    Bác Lê Hưng cũng có thể là một bác chống Cộng cực đoan, cũng có thể một bạn an ninh cố tình viết ra một cái còm này, để đổ tội cho các bác hải ngoại, kiểu ông kẹ doạ bà con trong nước : đừng cho bọn đó về, chúng nắm quyền là sẽ rửa hận sạch đó.

    Thế là chiến tranh/ hận thù/ lo ngại / dè chừng nhau mãi không thôi.

  • muoita says:

   thôi cụ ơi, rãnh thì đi làm cốc bia cho mát, cuộc đời có bao lâu 😀
   dân gian có câu: chó sủa thì không cắn.
   (xin lỗi, tôi lấy cái ý thôi, ko có ý ví von đâu)

 49. Sóc says:

  Không còm là không còm
  Bỏ phiếu trắng, bỏ tang trắng
  Nhìn lại chiến tranh duoi những cặp mắt của kẻ sống trong hoà bình, không đầy đủ được.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là còm rồi còn, cô Sóc đáng yêu. Cô có nhiều chuyện để nói, ấm ức thành ra cãi nhau với tay Rồng làm gì cho mệt. Hay là bỏ Rồng đi với Mây rồi???

 50. Trần Thiềm says:

  Xin cóp bài này nhưng không để đường link. Tổng Cua cho phép nhé.

 51. ymail.com says:

  Các phương tiện truyền thông ở VN luôn luôn nhắc đến những từ “ngụy quân, ngụy quyền”, “địch”, “giặc” một cách hả hê. Họ vô tâm, độc ác với những người dân miền Nam đã từng đứng ở phía bên kia hiện vẫn sống trong nước. Họ không nghĩ rằng mở TV lên để phải nghe những lời sỉ nhục như vậy khiến người dân phẫn uất, bbij sỉ nhục đến mức nào.
  Hòa giải, hòa hợp là thế này đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ, nhiều người cấp cao cũng đã hiểu sự thật lịch sử. Thời gian sẽ giúp hàn gắn. Để làm điều đó, mỗi chúng ta nên bắt đầu trước.

 52. Dove says:

  Tem.

  Mải chơi Noel và Ăn tết Tây, Lão Cua giật tít cực kêu nhưng nội xung rất xoàng.

  Có nguy cơ Hang Cua bị mất thương hiệu.

  • Hiệu Minh says:

   Một người say cứ tưởng cả làng say, tuy nhiên chúc mừng tem bác Dove. 😛

   • PVNhân says:

    * Tôn trọng sự thật lịch sử là thái độ của người hiểu biết. Để nguyên com. hằn học thù hận của bác Lê hưng phía trên…Tôi nghĩ một blog dám thể hiện tất cả ý kiến ( trừ văng bậy tục tằn), tự nó xác định giá trị…

    • Lem Nhem says:

     Định viết vài dòng, nhưng bác đã viết hộ, xin cảm ơn.

     Mong bác Tổng vững vàng và bảo trọng.

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn hai bác PVN và LN.

    • says:

     lê hưng không phải người lớn tuổi, cùng thế hệ Cô Sóc ở đây. Hai người tiêu biểu cho hàng triệu người Việt ở hai miền Nam Bắc, cho đến nay chưa hề thay đỗi quan điểm về cuộc chiến tranh. Cha lê hưng là SQ VNCH bị tù lâu năm, không biết sang Mỹ được chưa.

    • Người Chầu Rìa says:

     ”Miếng ngon nhớ lâu , điều đau nhớ đời.” Tôi thấy hoàn toàn thông cảm với những lời ” hằn học thù hận ” của bạn Lê Hưng . Chính để những ý kiến này được nói công khai , để các vị lãnh đạo nếu biết thông cảm những mất mát đau khổ của đồng loại thì hãy sửa sai , đừng nên
     khoét sâu thêm những vết thương của đồng loại nữa nếu muốn con cháu chúng ta ở 2 miền Nam Bắc sống hòa hợp muôn đời !

   • Dove says:

    Đính chính:

    Một con cua say cứ tưởng cả hang say.

  • Đất Sét says:

   Mừng cho cụ Đốp vui được ngày nào, hay ngày nấy 😆

%d bloggers like this: