Tam Thực và thông điệp của lãnh đạo

Thủ tướng NT Dũng. Ảnh: Internet

Thủ tướng NT Dũng. Ảnh: Internet

Đó là Thực Tâm, Thực Trí, và Thực Quyền mà bác Phạm Toàn vừa nhắc trên mạng. Mỗi lần nghe lãnh đạo cấp cao phát biểu, người tỉnh táo thường tự hỏi, ông/bà ấy có thực tâm khi giãi bày, có đủ trí thông minh để thực hiện lời hứa và có đủ quyền để dẫn dắt người khác làm theo.

Có một thời mê đọc thơ xuân

Chả hiểu sao, đã từ lâu lắm, tôi chẳng bao giờ đọc các thông điệp đầu xuân của các vị lãnh đạo. Nhưng ngày xưa thì có. Thơ Tố Hữu, thơ Xuân Diệu, bởi đất nước mình ra đường là gặp nhà thơ. Tết đến, cụ Hồ có thơ xuân, cả xóm nghe và phân tích.

Tôi sinh ra (1-1953) còn đỏ hỏn, thơ cụ Hồ đã vang vọng một mầu chiến thắng

Toàn thể chiến sĩ thi đua giết giặc,
Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,
Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi,
Độc lập thống nhất nhất định thành công.

Quả thật, 1954, ta chiến thắng Điện Biên Phủ. Có tâm, có trí và có quyền nên thơ cụ có lý, kết quả nhãn tiền.

Nhưng niềm vui chẳng tầy gang. Mỹ nhẩy vào, cuộc chiến sang giai đoạn khác, lan ra miền Bắc. Tưởng hết hy vọng thì xuân1965, các cụ trong làng được một bữa vui “thơ cụ Hồ nói thế này là năm nay thống nhất đây”

Chào mừng Ất Tỵ xuân năm mới,
Nhà nước ta vừa tuổi hai mươi;
Miền Bắc xây dựng đời sống mới vui tươi,
Miền Nam kháng chiến ngày càng tiến tới,
Đồng bào hai miền thi đua sôi nổi,
Đấu tranh anh dũng, cả nước  một lòng,
Chủ nghĩa xã hội nhất định thắng lợi!
Hòa bình thống nhất ắt hẳn thành công.

Giỏi văn như tôi lại được một bữa phân tích, vào tháng mấy (1965) thì ta hòa bình, dù lúc đó đói, khổ, chiến tranh bom đạn chết chóc từng ngày.  Nhưng đợi, đợi mãi, chả thấy tăm hơi. Đúng dịp Mậu Thân (1968), cụ lại ra một bài khác

Xuân này hơn hẳn mùa xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên
Toàn thắng ắt về ta

Dân xóm tôi nức lòng vì tin ta chiếm Sài Gòn, chiếm Huế. đồng khởi khắp nơi. Nhưng rồi thưa thớt dần. Làng tôi náo loạn vì lệnh tuyển quân mới. Mẹ tôi nhìn 5 đứa con trai mà khóc thầm. Năm ấy, anh Kế 17,5 tuổi ra đi cùng 12 bạn, một nửa không hẹn ngày trở lại.

Sau này đọc lịch sử, Mậu Thân không phải “năm qua thắng lợi vẻ vang” như thơ cụ viết xuân 1969. Nghe nói sau đó, cụ Hồ rất buồn và mất năm ấy, thơ xuân cụ Hồ cũng đi theo để lại sự nuối tiếc, bởi nhiều người tin tác giả viết thực tâm và thực trí.

Du học và diễn biến

Sau này du học Ba Lan (1970) đúng vào thời điểm ông Edward Gierek lên thay “đồng chí” Wladyslaw Gomulka, TBT Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan (ĐCS) ôm ghế tới 14 năm. Nghe nói Gomulka là người có đầu óc độc lập nên không được Leonid Brezhnev (TBT lúc đó của Liên Xô) tin dùng và bị thay thế.

Edward Gierek. Ảnh: internet

Edward Gierek. Ảnh: internet

Thật ra, những cuộc biểu tình trên đường phố vì giá cả tăng, cuộc sống đi xuống, sự bất bình của hàng triệu công nhân hầm mỏ mới là nguyên nhân chính đưa Gomulka về đuổi gà cho vợ.

Tôi còn nhớ lúc đó vào mùa Đông giá lạnh ở Krakow, trung tâm phố cổ có biểu tình, cảnh sát xịt hơi cay. Sống trong ký túc xá trên phố Garbarska (thợ giầy) rất gần đó, bọn trẻ chúng tôi khoảng 17-18 tuổi định ra xem, nhưng cay xè mắt, phải quay về.

Gierek lên nắm quyền cũng hứa đủ thứ. Ông không cho tăng giá hàng, cấp nhà cửa cho công nhân Nova Huta, mỏ than Katovice và phố cảng Gdansk. Những động thái ấy đã giúp cho Ba Lan yên ổn trong vài năm tiếp theo.

Nhưng rồi chỉ dựa vào viện trợ cốt giữ ổn định giả tạo, kể cả vay nóng của phương tây để phát triển, nhưng không bền vững, quản lý kém, tham nhũng tràn lan, kinh tế đi xuống thảm hại. Sự bất bình của dân chúng tăng lên từng ngày.

Uy tín lãnh đạo xuống đáy. Mỗi lần đám sinh viên tập trung xem bóng đá, thấy Gierek phát biểu là chúng chửi thấu trời. Nghe cái giọng khàn khan “Drodzy obyvatele – Đồng bào yêu quí”, bọn này tắt bụp tivi. Nhưng vì sợ trận bóng bắt đầu mà bị lỡ, nên thỉnh thoảng lại bật lên, vẫn cái đầu húi cua, lại chửi, sao không im mẹ cái mồm cho các bố nhờ.

Bẩy năm ở đó, tôi chẳng nghe TBT này phát biểu lần nào, kể cả những thông điệp đầu xuân. Tại sao ư, cứ xem ngoài đời và lời trên tivi thì rõ. Hứa hươu hứa vượn ai chả hứa được.

Kết cục rất rõ, công đoàn Đoàn Kết ra đời, và Gierek với cái giọng khê nồng bị hạ bệ. Người đồng chí là Bộ trưởng Quốc phòng Wojciech Jaruzelski đã tống giam TBT Gerek như một con dê tế thần để yên lòng dân chúng.

Tôi về nước công tác (1977-1986), khỏi phải nói chuyện “giá lương tiền” thời đó. Người dân đói quá, khổ quá, nên chắc ít người nhớ được ông Lê Duẩn, Trường Trinh và ngay cả Nguyễn Văn Linh có nói gì đầu năm mới hay không.

Breznev và Zivkov

Breznev và Zivkov

Năm 1986, tôi đi Bulgaria, đồ đạc mang theo vừa của mình, vừa của bạn gửi, hai quần bò mặc trên người, khoác 4 áo cánh dơi, bên ngoài là áo Levis rởm, dù đang mùa hè, hai tay hai đồng hồ mỏ neo của Thái, tới Moscow đưa cho cậu bạn đã rụng một cái kim. Mục đich buôn để cứu nhà trước khi trời cứu.

Liên Xô lúc đó là thiên đường buôn lậu của người Việt. Sang Bulgaria cũng thế. Nào là đồng hồ điện tử, áo dơi, quần chuột. Mình chẳng biết buôn nên suốt ngày học tiếng Bun. Nhưng mở tivi là thấy Todor Zhivkov khàn y chang Gierek “Pодной Cоотечественник??”, những sáo ngữ tung ra, CNXH, CNCS, máu trong người lại sôi, như dân Bun, tắt cho đỡ chối tai.

Sau 35 năm tại vị, Zhivkov bị hạ bệ và bắt giam bởi chính những người “đồng chí”, dù thành phố Pravets quê hương có tượng ông, máy Apple 2 của Mỹ sản xuất tại Bun cũng mang tên Pravets, đủ các huân huy chương không cứu nổi.

CNXH sụp đổ tôi cũng không ngạc nhiên, bởi những gì chứng kiến ngoài đời và lời nói trên bục khác nhau xa. Nhưng ngạc nhiên nhất là các lãnh đạo cộng sản có thể phi Tam Thực trong một thời gian dài như vậy.

Có chi tiết thật lạ. Gierek chết vì viêm phổi và Zhivkov mất vì lao phổi. Có lẽ hứa hão quá nhiều, nói khản cổ mà chẳng làm được gì, bị người đời nguyền rủa, nên trời phạt bạo bệnh vào cái cơ quan lấy…ô xi.

“Suy thoái” khi sang Mỹ

Khi sang Mỹ (1-2004) làm việc trong suốt 10 năm qua, tôi hơi thay đổi. Thỉnh thoảng nghe Bush, và sau là Obama. Thích nhất nghe Clinton về vườn, nói năng thoải mái hơn.

Thời anh Bush, ấn tượng nhất là hứa đánh Afganistan là đánh, tấn công Iraq là cho quân vào thành Bagdad, chậm chút nữa là bố ấy làm cỏ luôn Iran lẫn Bắc Triều Tiên.

Thời Obama, hứa rút quân khỏi Iraq là rút, không cần biết hậu quả. Lo Obamacare là làm thiệt, không nói chơi, dù ông đang bị phe Cộng hòa làm cho lên bờ xuống ruộng.

Dẫu vậy, chính quyền mà hứa 5, thực hiện được 3 hay 4, cũng mạnh hơn chính quyền hứa 10 mà chẳng làm được gì.

Vài thách thức nhỏ cho Thủ tướng NT Dũng

Nghe tin  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thông điệp đầu xuân. Nói thật là tôi không đọc, thói quen cố hữu có từ thời du học và bao cấp, cho đến khi nhiều entry khen chê đủ kiểu mới ngó đôi dòng.

Nhiều entry trích dẫn ấn tượng, ví dụ “Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm … Cơ quan nhà nước … chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép”, nghe rất hay. Dân chủ, nhân quyền của CNXH ưu việt hơn cả Mỹ và phương Tây.

Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Internet

Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Internet

Trong một bài, bác Phạm Toàn đề nghị, nếu có Tam Thực, Thủ tướng hãy làm một việc thực cụ thể, thả Đoàn Văn Vươn, như chính ông từng thừa nhận là chính quyền địa phương sai hoàn toàn, để chứng tỏ lời nói đi đôi với việc làm, mà bác Toàn gọi là cách “chấm văn” tốt nhất.

Rất nhiều bloggers dính vòng lao lý như Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, và gần đây là Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào… Họ làm gì mà đến nỗi bị bỏ tù. Nếu họ được tha bổng trước Tết Nguyên Đán thì nhiều người mới bắt đầu xây dựng lại lòng tin “Người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm…”

Chuyện này quá nhỏ đối với Thủ tướng Dũng so với tầm nhớn trong thông điệp của ông.

Nếu không, đó chỉ là câu chuyện của người nói nhiều, dễ mắc bệnh về đường hô hấp như các vị cựu TBT CS bên Đông Âu.

HM. 5-1-2014

67 Responses to Tam Thực và thông điệp của lãnh đạo

 1. CD@ says:

  – 3 Thực = 3 Ăn = Tham Ăn = Bội Thực = Bội Chi = Chị Bôi = Bôi Thuốc = Chữa K ( cancer)!
  ( nhái sách mẫu giáo tập hát đồng dao…!).

 2. Thanh Tam says:

  Mình từ Ucraina (Liên Xô cũ) mò sang Balan chơi ,thấy con gái Balan đẹp,Dân Balan tự do hơn,chẳng hỏi Visa,giấy tờ gì như ở Liên Xô.Hồi lưu học sinh toàn để ý bọn con gái Đông Âu đẹp ,đứa nào cũng đẹp nhất là gái Ba Lan,Ucraina chứ để ý mấy Ông Thủ Tướng,Tổng thống, Chủ tịch mặt bự ,béo phì nộn,suốt ngày lẩm nhảm trên Đài ,TV làm gì. Tổng Cua đã”biết ” gái Ba Lan chưa?Gái Bun thì chắc rồi phải không?Khai ra ,để các Còm đều khai ra trên tinh thần tự phê Bình.

  • Người Chầu Rìa says:

   Thôi bác đừng khoe nữa
   Làm cho chúng tôi thèm
   Cứ nghe thấy người đẹp
   Là lại muốn ‘tòm tem ‘…

 3. vodanh says:

  Nói gì thì nói cũng đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về bản thông điệp này

  • Hiệu Minh says:

   Đánh giá cao thông điệp, nhưng đánh giá cao hơn nếu ông làm được những điều ông nói. Còn không thì không đánh giá gì.

   • nguoi mien nui says:

    Nếu không làm được gì thì gọi ông ấy là THỦ CHÉM GIÓ ? Rồi lại vào ngồi với bác Nhất để ….viết bài về Tô Đo Ríp Cốp với ông Lý ninh ở nước Nga la tư tòn giơ tay….Chém.

  • Người Chầu Rìa says:

   Thôi , cứ lạc quan tếu
   Hoan hô ”thông điệp ” hay…
   Để ”ăn ” xong cái Tết
   Khỏi bị đau Dạ Dày !

   Chờ xem mùa Xuân mới
   Mầm Dân Chủ , Tự Do
   Có đâm chồi nảy lộc
   Hay vẫn trong Hỏa Lò !?

  • michia nguyen says:

   Có một cuộc thi tài nghệ dạy thú ,giải vô địch thế giới là môn thi:- làm sao cho dạy cho con khỉ trong sở thú phải khóc vì suốt ngày ở trong lồng nó cứ cười…..Sau vòng loại chỉ còn ba vận động viên là Mỹ !Nga, và V.nam
   -Vận động viên người Mỹ tiến đến ….và bảo tao cho mày đi lên mặt trăng sống một mình nhé …con khỉ nhảy lên cười he he…
   -vận động viên người Nga làm chén votka rồi trừng mắt quát…..tao sẽ cho mày ngủ trong lăng cùng cụ nhà tao nghe chửa……..con khỉ nhe răng tè một bãi….
   -vận động viên V.nam tiến đến ,bình thản dạo quanh chuồng ….và hắng giọng hỏi :- không lên cung trăng với chị Hằng chơi,không vào trong lăng ông Lê mà ngủ ……thì cho mày về V.nam sống nhé .Nghe xong ….bỗng nhiên con khỉ ôm mặt ,gãi đầu khóc hu hu..hai tay vái lịa lịa… Ban giảm khảo đứng lên trao giải huy chương trên cả vàng cho vận động viên V.nam……

 4. Gloomy 1721979 says:

  Mấy hôm nay dư luận trong nước xôn xao bàn tán vế cái thông điệp đầu năm của TT Dũng . Họ phân tích mổ xẻ rồi phỏng đoán và không ít người nuôi hi vọng . Một vài kẻ ” ở trong chăn ” dặt một câu hỏi : Có nên như vậy không ? Có nên mất thời gian để đặt niềm tin và hi vọng vào cái ông ” yêu sự trung thực , ghét sự giả dối ” năm 2006 khi lên chức TT ông đã từng ” hồn nhiên ” tuyên bố : Nếu không diệt trừ được tham nhũng tôi sẽ xin từ chức !

 5. Nắng Khuya says:

  Bác Tổng Kua hô hào “tam quyền phân lập” mà lại kêu gọi Thủ tướng thả các bloggers là …tự mâu thuẫn .
  Nếu TT được quyền thả bloggers, thì TT ngồi xổm trên pháp luật rồi….hehe
  Nếu bác không đồng tình với bản án dành cho bloggers thì hãy phản đối bộ luật dùng để kết án các bloggers này. Để làm việc này thì bác phải yêu cầu các đại diện của mình là đại biểu QH xem xét lại bộ luật. (tức là 97,3% dc bấm nút yes)
  Nếu bác làm được việc này thì tôi bầu bác làm TT ngay…hehe

  • NôngDân says:

   + Đúng rồi, ân xá được giao cho chủ tịch nước cơ mà.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ NôngDân biết thừa, ở VN, con hổ dân nuôi muốn xử lý cũng phải trình thủ tướng, từ cái đập thủy điện đến phạt vi cảnh giao thông, hơi một tý là trình thủ tướng. Tôi cho ông ấy có quyền nhất cái nước VN này. Không tin cứ đến hỏi ông ấy mà xem.

  • mười tạ says:

   muốn có dân chủ theo một cách phi dân chủ chăng 😀
   nhiều người muốn thủ tướng Dũng phải như Obama, nhưng lại không nghĩ mình phải hành xử như công dân Mỹ trước, thay đổi chính mình, dù sao, cũng dễ hơn thay đổi người khác chứ.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu VN có tam quyền phân lập thì bác có nick Nắng Khuya sẽ có họ tên đàng hoàng. Bởi chính bác sợ cái tam quyền trong tay một người.

   Khi nào bác chứng minh VN có tam quyền như Mỹ thì đến lượt tôi bầu bác làm TT.

   • Nắng Khuya says:

    Ôi ! Thế thì bác với tôi luân phiên làm TT như bên Nga ấy nhỉ?

 6. nguyenvan says:

  Mấy chục năm nay dân nước Việt được đảng và chính phủ nuôi bằng thịt lừa,ngán đến tận cổ.Lần này đổi món thịt hươu,ế.Chỉ còn bác Nông Dân vẫn say sưa chế biến,qua 5 công đoạn ,với tài năng hơn người ,bác biến thịt hươu thành thịt vượn,ế nốt

 7. Còm says:

  Bài viết quá hay!

 8. miên says:

  Mấy chú rảnh quá nên đọc thông điệp ý, tui thì giống lão cua kể bọn Balan lúc chờ xem banh, tui vừa thấy tivi chiếu tới là chuyển sang kênh Thể Thao cho nó lành .Kha kha đang xem tivi Bình Phứơc chửơi POLPOT bằng phóng sự với nhiều câu mắc cừơi nghe quen quen như CHÚNG PHẢN ĐỘNG NÓI RẰNG NHỮNG NÔNG DÂN LÀ CHỦ RUỘNG ĐỒNG , NHỮNG NGỪỜI CÔNG NHÂN LÀ CHỦ NHÀ MÁY , RỒI CHÚNG CÒN HÔ HÀO XÂY DỰNG XÃ HỘI KHÔNG GIAI CẤP ,CHÚNG PHẢN BỘI VIỆT NAM .Hoặc như NGÀY 17/4/75 CHÚNG TIẾN VÀO PNOM PENH ,NHÂN DÂN CAM PUCHIA TỬƠNG ĐÂU ĐỰƠC XÂY DỰNG XÃ HỘI .
  …. ,CHÚNG TUYÊN BỐ XÂY DỰNG XHCN TRONG 10 HOẪC 20 NĂM.V.VV.Chú nào xem chương trình này trên đài BÌNH PHỨƠC vui lắm .

  • Hiệu Minh says:

   Thú thực, ngay cả Obama, Bush, Clinton nói trên tivi tôi cũng không nghe, chẳng qua là lười, và nghĩ chính khách toàn nói dóc ăn tiền. Ông ta có nói gì là do đám quân chấp bút, trên đường tới chỗ nói chuyện, mở ra xem rồi hỏi, chỗ này là như thế nào, nó hỏi thế vầy thì tao trả lời ra sao.

   Tôi từng chấp bút về phần tin học cho cả thứ, bộ trưởng, lẫn tầm cao bên WB nên biết thừa trình độ đến đâu. Đánh giá là đánh giá bọn cố vấn thôi.

   Viết vui chút, ngoài lề, đừng bác nào để ý 🙂

   • michia nguyen says:

    Có một ông quan to đến dự hội nghị về giáo dục đào tạo …được mời lên phát biểu .Lên bục cụ rút trong túi áo …bên phải và kính thưa…..kính thưa các đồng chí năm nay măc dù thời tiết lúc nắng lúc mưa …thậm chí có cả bão….nhưng….Cả hội trường …im …cười rúc rích….Anh thư kí vội chạy lên ..ghé vào tai cụ …nhầm rồi tờ nay đọc ở hội nghị sau…..hội nghị này là tờ túi áo bên trái…….và tiếp tục ..rất nhiều kính thưa…..rồi lại mặc dù ….rồi lại nhờ tài …..rồi ……viết sao thì đọc Rứa ….

 9. Lê Huy. says:

  Thông điệp của TT Dũng tôi cũng chỉ lướt qua cái “Tít” ở các báo chính thống, chưa đọc 1 chữ nào trong đó… trự vài câu trích thông điệp đó do các vị dẫn ra ỏ đây và của các vị khác 2 hôm trước trên BBC … !
  – Mấy gã bạn từng là lãnh đạo cấp sở, đã về hưu đến bảo “hay lắm, đọc chưa”, tôi bảo “không đọc”- Họ có thực quyền, họ nói xuôi – làm ngược gì mà chả được ! Đã từng tuyên bố hùng hồn (hơn cả thông điệp ) rằng “Sẽ từ chức ngay, nếu không chống được tham nhũng” nhưng cứ ỳ thần cụ ra, ai làm gì được ? !
  – Thông điệp đầu năm…thường là nêu những vấn đề.của 1 năm. Nhưng, chỉ riêng việc “Cải tổ hệ thống tài chính, ngân hàng ; hay hệ thống tập đoàn, DNNN (tức 1 phần của “thay đổi thể chế
  kinh tế)…chắc gì 3-4 năm đã xong và chắc chắn là “Hổng có gì xong hết”…Có chăng thì lại là cái trò đổ rượu cũ sang bình mới, cho “đúng Nghị quyết đã định hướng”.
  – Đó là chưa nói tới thay đổi thể chế chính trị, khó khăn, rộng lớn, đòi hỏi “Thực tâm, thực trí”, và đòi hỏi “Hy sinh lợi quyền” hơn nhiều, làm sao dám thực thi ?

  – Hơn hết cả, đây là “Thông điệp của Thủ tướng” chứ không phải của BCT hay BCH trung ương, mà dẫu có 1 thứ “thông điệp” gì gì cỡ như thế (giả sử vậy), thì cũng không thể vượt qua và có tính ràng buộc bằng Hiến pháp và pháp luật – về nguyên tắc sống và làm việc của văn minh thiên hạ toàn cầu là vậy ! Cách làm, thông qua Hiến pháp VN vừa qua rất khó có thể nói đó là “Phúc quyết của Dân” như cách hiểu thông thường nhất !- Có lẽ vì thế nó (Hiến pháp)…hồn nhiên bị xếp “Đứng sau cương lĩnh của Đảng.” !!!

  – Nhưng, lại nhưng : “Cái nước Việt mình nó vậy”- Nói thế nhưng không phải thế ! Chúng ta chỉ có thể TIN (vào những “Người đứng đầu” “Công bộc của dân”) khi mọi cán bộ đảng, Nhà nước biết liêm sỉ, biết tỏ rõ lòng tự trọng khi họ làm tốt công việc “vì dân” hơn những điều mà họ chỉ nói suông, không làm nổi !

  • Hiệu Minh says:

   Thành Rome không thể xây trong một đêm. Những ai hy vọng, chỉ một vài lời mà thay cả chế độ là hơi thừa.

   Phải như Myanmar, nói theo dân chủ, phải thả tù chính trị, cho báo chí tự do, bỏ kiểm duyệt. Word and action.

 10. Sóc says:

  Sóc đọc trong một sự kiên nhẫn cao độ của bản thân bài thông điệp này trên báo Thanh niên.
  Bài này là tổng hợp những câu loa phường nhà Sóc nói ra rả cả năm, chỉ khác là ông thủ tướng đem nói vào dịp năm mới.
  Đoc đến câu ông thủ tướng bảo phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Sóc nhớ là mình có… văng tục.
  Hôm nay đọc một bài về hot girl 24 tuổi con gái của chủ tịch Viettin bank, nơi nhà nước vẫn còn 51% cổ phần, được mơi vào cái ghế phó tổng giám đốc quỹ của Viettin bank, sau một hành trình qua nhiều vị trí, và vị trí nào cũng chỉ 1,2 tháng. Ngoài em đó ra thì ông chủ tịch còn có mấy con, gái, rể cũng ngồi ghế này ghế kia trong ngân hàng. Tại sao người ta có thể trơ trẽn tự ban ngai cho mình / người thân thế? Bởi vì người ta thấy từ người trên cao chót vót cũng có thể trơ trẽn như vậy.
  Nhân dân nào có thể phát huy quyền làm chủ ???
  Những công ty vận tải phần lớn là sân sau của công an giao thông
  Những công ty chuyên sản xuất kho tiền ( vốn phải do ngân hàng nhà nước cấp chứng nhận ) là sân sau của các cán bộ ngân hàng
  Những công ty phân phối rượu mạnh, phần lớn có dây dưa, vợ, mẹ, chị em gái của công an thành phố.
  Những công ty quảng cáo có những vị trí đắc địa, có khi là con cháu bí thư thành uỷ.
  Phát huy thế nào được? Có mà ngày càng trắng trợn ngồi lên đầu dân hơn

  • Thằng Bùm says:

   Ngạn ngữ phương tây có câu: “fool me once shame on you, fool me twice shame on me” – tạm dịch là: “nếu bạn bị lừa một lần thì người lừa bạn nên xấu hổ, còn nếu bạn bị lừa lần hai thì bạn nên tự xấu hổ”.
   Thời xưa mồ ma nô lệ thực dân đế quốc, dân bị lừa thì cũng tự an ủi rằng vì động viên tinh thần giải phóng dân tộc. Bi chừ độc lập tự do rồi, dân bị lừa cũng chỉ biết ngoác miệng ra chửi.
   Anh X bảo: “Thể chế ta là CS nhá, đây không phải là xứ tư bản. Anh có lừa chúng mày, chúng mày chửi thì làm đếch gì được anh, khi nào đảng còn giao trọng trách cho anh thì anh vẫn còn ngồi ở ghế này – shame on you!!!”

   • Hiệu Minh says:

    Shame on Thằng Bùm, dám mắng em Sóc xinh. Bùm bùm.

   • Sóc says:

    Bùm lão! Shame on lão bùm.
    Biết mình bị lừa và phải sống chung với lừa – Hiển nhiên là khác nhau xa. Không lẽ đi vác bom cho bùm một cái.
    Đây là comment dở nhất của Bùm Lão. Hihi

 11. […] – Vài lời với những người tiếm danh ‘nhân sĩ, trí thức’ (Thiếu Long). – Tam Thực và thông điệp của lãnh đạo (Hiệu Minh). – Chiếc bánh vẽ ăn hoài không ngán! (DLB). – May, đất nước còn […]

 12. thimai says:

  Đọc lại 2 bài thơ xuân của cụ Hồ cứ băn khoăn mãi , như thế nào thì được gọi là thơ?

  • HỒ THƠM1 says:

   Toàn thể chiến sĩ thi đua giết giặc,
   Đồng bào cả nước đoàn kết một lòng,
   Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi,
   Độc lập thống nhất nhất định thành công.

   Hì hì … như thế này mà là thơ à??? Chẳng qua Bác đang … “Vừa đi đường vừa nói chuyện”, mấy lão cận vệ nghe lõm bõm câu được câu chăng, rồi “ngắt” ra thành câu, cứ “phán đại” là thơ cho nó oách đấy thôi! ( Bố bảo cũng không có ông nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nào dám chỉnh!). Thơ này mà đem “thả” lên trời, Ngọc Hoàng đọc xong không té xuống đất vì … choáng thì thôi! :mrgreen:

   • Thằng Bùm says:

    “Ngục Trung Nhật Ký” là một thi phẩm tuyệt tác về nội dung và nghệ thuật ngôn từ. Từ lâu có nhiều nghi vấn là “Ngục Trung Nhật Ký” có phải là của ông Cụ hay không? Theo như phân tích của cụ HỒ (THƠM), thì một người đã sáng tác tuyệt phẩm “Ngục Trung Nhật Ký” thì không thể viết những câu thơ vớ vẩn “Ngọc Hoàng đọc xong không té xuống đất vì … choáng”

    Tóm lại, “Ngục Trung Nhật Ký” có thể là họ lấy của ai đó gán cho ông Cụ. “Những Mẩu Chuyện Về Cuộc Đời Hoạt Động của Hồ Chủ Tịch” là Cụ viết thay cho “họ”, còn Tư tưởng Hồ Chí Minh là chúng viết thay cho Cụ…và tất cả cũng chỉ nhằm một mục đích tôn vinh mà thôi. Chẳng có gì phải “nghĩ mãi chẳng ra”. Sự thật là Cụ Hồ có tư tưởng gì đâu. Chẳng qua là khủng hoảng lý luận vể con đường tiến lên CNCS, nên “họ” mới dựng Cụ lên. Khong có hình ảnh Cụ thì sập mẹ nó cả giàn.

  • Xôi Thịt says:

   Vỹ nhân viết xuống dòng gọi là thơ bác ạ.

 13. Trần Bắc says:

  Tôi e là ở VN không có và không thể có “Tam thực”.

  Đã lâu không ghé trang này, nay đọc Tổng Cua – một công dân gốc Ninh Bình, giỏi văn, làm IT và kiến thức chính trị cũng khá cứng cựa – thấy có lại một tí tự hào, bất khuất của Dân Việt. Còn “niềm tin chiến lược” thì nói thật là chưa thấy đâu.

  Chúc công dân UN Tổng Cua và gia đình đã chọn được “đất lành” cho tổ ấm nho nhỏ của mình sẽ có cái tết cổ truyền dân tộc đầm ấm trong cái lạnh giá dưới 0 độ C.

  (Một người từng biết khá nhiều về quê hương “chùm khế ngọt” của Tổng Cua).

 14. huu quan says:

  Bài đó chỉ là do mấy thằng thư ký viết, anh X chỉ ký và đọc thui mờ. Đâu có gì mà phải bàn luận.

  • Hiệu Minh says:

   Whoops, tôi vừa viết ở trên. Bàn luận gì đâu, tôi chỉ bảo nói và làm cần có 3 thực. Nếu không chỉ là nói vui như tôi với anh Quân 🙂

 15. Xôi Thịt says:

  Trước giờ hình như nhõn cụ TC gọi CHHV là blogger 😛

 16. Dove says:

  Riêng Dove thấy entry này quá xoàng.

  Tổng Cua ơi! Cố lên !!!

  • gocomay says:

   Nhà tui thì thấy bác TC đã rất cao thủ trong việc ôn cố tri tân nói có sách mách có chứng này. Khiến khối anh hay hứa lèo thất kinh ấy chứ!
   Như ở làng tui đấy. Có anh “đầy tớ nhân dân” (Từng làm các chức như: Xã đội trưởng; Trưởng CA Xã và Chủ tịch xã) lúc sinh thời tinh làm việc ác, bị dân làng oán ghét và trả thù (lúc ông về vườn) một cách dai dẳng:
   – Ruộng lạc trồng rau (đất phần trăm) ngoài đồng đang ra hoa bị người ta kỳ khu tới mức ban đêm (chắc là sáng trăng) nhổ vừa đứt rễ (kêu đánh bựt cái) thì lại hạ xuống… sáng vợ ông ra làm cỏ vun gốc cả ruộng vẫn mơn mởn. Nhưng tới trưa nắng lên thì cả ruộng héo rũ không còn cây nào.
   – Chưa dừng lại ở đó, con bò nhà ông mới tạu về đang buộc bụi tre ngay sát nhà lúc trời nhá nhem tối, con ông chưa kịp dắt vào chuồng… thì bị cắt gân 1 chân sau khiến trở thành tàn phế. – Đêm đêm (nhất là những đêm mưa gió bão bùng), mái ngói nhà ông thường bị những trận pháo kích (“gạch kích”) bất thình lình…. cả nhà ông tá hỏa ùa ra đuổi định “bắt tận tay day tận trán” thì trúng ngay bãi chông (cắm bằng gai bồ kết và gai mỏ quạ)….
   Cuộc trả thù diễn ra trong một thời gian dài mà ông không biết thủ phạm là ai. Nhjờ chính quyền phát động quần chúng tố cáo “quân khủng bố” mãi cũng không thấy ai tố cáo… khiến ông uất tới mức đang ăn cơm thổ một bãi mãu khá to ngay bên mâm cơm và về bên cụ Các, cụ Lê, cụ Hồ… Khi đưa tới viện được xác định bị viêm phổi cấp giống như các lãnh tụ Gierek và Zhivkov xứ Đông Âu mà bác TC mô tả ở trên, hu hu hu….

  • Hiệu Minh says:

   Comment này của Dove quá xoàng, không tầm cỡ của con rể Hàng Chuối nha 🙂

 17. VKND says:

  Gừng, hay riềng ấy nhể? Càng già càng cay. Bác Hiệu Minh càng ngày càng xuất sắc. Thật đấy!

 18. NôngDân says:

  Tiếp theo:
  + Hiện trạng nền kinh tế với cách tổ chức nặng nề, bùng nhùng, không hiệu quả và kém linh hoạt. Không những thế rất thiếu minh bạch gây nhiều thất thoát, khó kiểm soát tham nhũng bùng phát từ bên trong của nó.
  + Thực thế đã chứng minh, hoặc là đi theo nên kinh tế chỉ huy của những năm bao cấp trước đây, hay như bắc hàn ngày nay. Hoặc là phát triển kinh tế kinh tế thị trường, mà trong đó nguồn lực phát triển chủ yếu khối kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài. Nhưng để những thành phần kinh tế này tự nó phát triển thì không thể sáng tạo theo kiểu “trộn cám lợn” được.
  + Không thể có được năng lực cạnh tranh cao nếu không có một thể chế chất lượng cao và một nền quản trị quốc gia hiện đại. Trích “thông điệp”!. Nếu không dẹp bỏ những thành phần kinh tế ăn tàn phá hại (mà vẫn được cho là “chủ đạo”) thì nguy cơ khi đã ăn hết vốn, không còn vay nợ được nữa, chúng sẽ quay sang “mua chịu” hàng hóa của nước “lạ” về tiêu xài. Thì tương lại con cháu phải gán cái gì để trả nơ???.
  + Rất khó dẹp bỏ thành phần kinh tế này bằng biện pháp hành chính, hoặc tái cơ cấu. Cần một trận bão tài chính thực sự để quét, theo đúng lời tiên tri của Trình Quốc Công cách đầy trên 500 năm.
  “Mười phần chết bảy còn ba,
  Chết hai còn một mới ra thái bình”

  Câu sấm này là ứng vào trường hợp này, chứ nghĩa của nó không phải là sự đổ máu chết chóc ghê gớm như những lời tán bậy.
  + Dù cơn bão có quét hết 9/10 chúng, thì đất nước chưa phải là tận thế. Sau bão tố, trời bao giờ cũng có mưa đền cây.
  Chỉ có điều ai dám mạnh dạn và đủ “Tam Thực” để tạo ra trận bão này cho dân nhờ???.
  Viết thế thôi, sợ rồi!.

  • Fan Osin says:

   Tại sao ông Nông Dân lại sợ nhỉ. Đang muốn đọc tiếp thì cụt mất đoạn này.

   Mấy comment của ông nên viết thành một entry gọi là ‘Đổi mới Thể chế trong thông điệp của Thủ tướng”, dù phân tích lại phê phán và đưa ra những giải pháp mà người ta đã nói mỏi mồm.

   Không hiểu Thủ tướng có ý định thay đổi thể chế hay chỉ là cái bẫy việt vị như có lần Huy Đức viết, nhất là câu kết “Ông Nguyễn Tấn Dũng rất có thể lại xuất hiện như một nhà cải cách”

   https://www.facebook.com/notes/osin-huyduc/b%E1%BA%ABy-vi%E1%BB%87t-v%E1%BB%8B-c%E1%BB%A7a-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng/454406024582631

   Ông xuất hiện thật.

   Hiểu thế nào là việt vị rồi thì đừng cố phân tích, quân đoán ý chúa nữa.

   • NôngDân says:

    + Khi đã gần ở tuổi “Thất thập cổ lai hy” rồi thì còn biết sợ là gì nữa. Câu “Viết thế thôi, sợ rồi” còn có chấm tan đằng sau cơ mà. Một sự kiện xảy ra mỗi người có cái nhìn khác nhau, chả ai “việt vị” cả.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác NôngDân đã nhiệt tình phản hồi, dài hơn cả entry. Tôi không có ý định bàn về thông điệp của Thủ tướng chút nào, vì đúng như bác nói, tôi không thạo tình hình trong nước và không thực tế.

   Entry này chỉ bàn về tam thực và thông điệp của lãnh đạo. Còn phần nói đến một chút về quyền của nhân dân thì bác biết rõ rồi, viết cho vui thôi.

   Sau thông điệp này mà đất nước thay đổi thể chế chất lượng cao thì tôi xin đóng blog, về quê ở ẩn, thú vui điền viên. Thực ra đến lúc đó thì chả có lề trái nữa.

 19. NôngDân says:

  Tiếp theo :
  Theo cương lĩnh của đảng thì “đến năm 2020 nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, liệu có mơ ngủ không trước thực trạng kinh tế hiện nay.
  + Đất nước với trên 3 ngàn km bờ biển, nhưng những ngành kinh tế biển chủ lực đã được mấy quả “quả đấm thép” Vinashin, Vinaline, cảng biển .. đấm cho te tua; Công nghiệp chế tạo, cơ khí, luyện kim à? Nó chết nay từ khi chưa cất tiếng chào đời. Đấy bao nhiêu năm đã nâng cấp đường sắt 1m lên 1,45 chưa?, đã nội địa hóa được con ốc cho ngành lắp giáp ôtô, xe máy hay không?. Một số ngành vật liệu cơ bản (thép, xi măng…), vốn chỉ biết bán nhân công độc quyền kiếm lời trên sân nhà và xin chế độ bảo hộ thì luôn thua trắng nước ngoài, đổ lỗi cho ai đây?.
  + Điện tử, hoá chất, nhựa cũng đang bốc khói … vì chỉ chuyên dùng máy móc và công nghệ cũ của TQ, hoặc của một số nước thải ra. Điện, nước, xăng, dầu, than khoáng sản… không hiểu sản xuất kiểu gì, cứ vài tháng lại kêu lỗ và đua nhau tăng giá, để người tiêu dùng “được chia xẻ” !.
  + Còn nông sản, hải sản, và nhân công may mặc, giày da… à cũng có lãi tí chút và có tí thành tích để quảng bá. Nhưng người lao động thì ngày càng biến thành cố nông, vô sản và tương lai chỉ biết trông mong vào thị trường “tư bản giãy chết” thôi.
  Cứ tình trạng này, để đến năm 2020 nước ta cơ bản thành nước công nghiệp, chỉ còn cách sát nhập với một nước công nghiệp sẵn có nào đó, mới hoàn thành “mục tiêu đề ra”.
  Tại sao phải đổi mới THỂ CHẾ ngay lúc này? Xem comment sau sẽ rõ !

 20. NôngDân says:

  Tiếp theo :
  Thực trang ở Việt Nam ta hiện nay đang nhiều người mong muốn có được một xã hội dân chủ hơn, nhưng bằng cách nào ?, ”hoa lài” chưa được!; ”cách mạng màu” không xong!; lặp lại cuộc cách mạnh ”long trời lở đất” khủng khiếp quá!. Thay đổi và đổi mới thể chế bằng cách nào đây ?
  Từ thời phong kiến, thực dân, đến thời đại “Hồ Chí Minh”, người dân đã biết dân chủ là gì đâu? làm sao biết cách sống và hành xử trong chế độ dân chủ. Như vậy muốn có dân chủ phải đợi đảng dạy dân học “dân chủ trước” đã !. Nhưng có lẽ đến hết thế kỷ này đảng vẫn lay hoay soạn giáo trình!, thì nói gì đến việc thay đổi thể chế.
  Chỉ biết há miệng chờ sung, đợi “tự diễn biến” hay “diễn biến hòa bình” để đổi mới THỂ CHẾ ư, chậm chậm lắm!. Nếu con người biết tự động bỏ quyền lợi của mình thì loài người đã không cần đến các cuộc “cách mạng vô sản long trời lở đất”.
  Với tầng lớp dân oan khó hình thành tổ chức lắm, họ là nạn nhân của những chính sách bất cập, cộng thêm với cách hành xử tùy tiện của chính quyến cơ sở. Với họ chính sách của đảng và nhà nước luôn đúng, và họ chưa rõ THỂ CHẾ là gì để mà có nhu cầu chuyển đổi. Đảng sẽ áp dụng đối sách quen thuộc, hoặc là trấn áp, hoặc là nhả ra ít quyền lợi, và thí vài con tốt là yên .
  Nhưng Đất nước đang cần có thêm động lực để phát triển mà “Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân” Trích từ “thông điệp”.
  Tại sao cứ phải đổi mới thể chế mới là nguồn động lực nhỉ?. Xem Comment sau sẽ rõ.

 21. NôngDân says:

  “Thông điệp đầu năm” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây có lẽ là lần đầu tiên một người ở chức vị như vậy đưa ra ý kiến mà không thông qua cái gọi là BCT. Lần đầu tiên một người ở chức vị nghư vậy kêu gọi đổi mới THỂ CHẾ.
  Khi nói về THỂ CHẾ phải chăng là muốn nói đến THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ?, nó được hiểu là cách tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội, luật pháp, hành chính, có nhiệm vụ điều hành đời sống của toàn thể cộng đồng dân cư cùng sống trong một quốc gia.
  Hiện nay trên thế giới các quốc gia đang đi theo hai hình thức thể chế chính trị chủ yếu, đó là :
  Các quốc gia xây dựng thể chế chính trị mà những nhà Lãnh đạo phải có học, phải tranh cử, phải giải trình dự án của mình trước cử tri, để dân bầu trực tiếp. Vì là do dân bầu lên, họ bắt buộc phải nghĩ đến dân, nếu họ muốn được bầu hay tái đắc cử, thậm chí phải từ bỏ giữa nhiệm kỳ.
  Còn một số quốc gia tiêu chí tuyển chọn lãnh đạo đầu tiên là phải trung thành với đảng cầm quyền, để được đảng CỬ trước khi được bầu dán tiếp qua cơ quan “quyền lực cao nhất”. Khi có quyền lực, họ lại nắm luôn quyền “CỬ”, từ đó hình thức cha truyền con nối được tận dụng triệt để. Họ duy trì quyền lực bằng bộ máy thông tin, tuyên truyền khó có sự thật, tăng cường cho dân ăn bánh vẽ; có sự hỗ trợ bộ máy chuyên chính sắt đá. Từ đó họ xây dựng nên thể chế chính trị độc tài trong lịch sử nhân loại, như là chế độ quân chủ; chế độ phát xít; quân phiệt.
  Việt Nam ta là quốc gia có Cương lĩnh xây dựng đất nước “đàng hoàng”, trong đó đã ghi rõ: “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. ….. Quyền lực nhà nước là thống nhất; có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”. Như vậy thể chế chính trị nước ta đã “quá” rõ ràng, có đủ ban bệ như là “tam quyền phân công” đâu cần tới tam quyền phân lập.
  Còn tiếp xem comment sau sẽ rõ.

  • gocomay says:

   Thể chế, theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt là: Toàn bộ cơ cấu xã hội do luật pháp tạo nên. Như vậy, nếu muốn “đổi mới thể chế” như thông điệp đầu năm của TT Dũng, nước ta sẽ lại phải sửa lại ngay cái “Bản Hiến pháp sửa đổi” mà QH vừa thông qua hôm 28.11.2013 vừa rồi!

   Việc này xem chừng lại nằm ngoài cái “Tam Thực” của đồng chí X mất roài. Cho nên Lái Gió đã dùng hình tượng “thả hươu” trong cái tích cũ của nhà Tần bên Trung Nguyên ra để ví von chăng? (Xem ở đây: http://nguoibuongio1972.blogspot.de/2014/01/ai-ve-chi-di-con-huou-nuoc-ve.html)

 22. Dân gian says:

  CNXH là gì?
  Là cả ngày xạo hoài, cả năm xạo hoài.
  Bao giờ ông TT chứng minh được diều này sai thì hãy tin cái thông điệp của ông.
  Ông đã từng hứa không chống được tham nhũng thì sẽ từ chức. Có thấy đâu?

 23. CD@ says:

  – tèm tém tem 11th…!
  – thưa chỉ huy Hang Cua, ngài Trưởng Chinh ( k phải Trinh), ngài còn là nhà thơ sóng Hồng, lấy bút đầm quân thù…
  – I’ll return again…! very busy now.

 24. Anh Kiệt says:

  Trang Một thế giới đăng bài của anh Chu Hảo về cùng chủ đề, mời các bác xem ạ. http://motthegioi.vn/Columnist/thong-diep-la-cua-thu-tuong-36398.html

 25. nguyenvan says:

  Năm mới ông Dũng nói cho vui, cho có chuyện để nói ,cho báo chí có cái mà viết ,mà bàn ,mà bình ,mà luận mà kết quả rõ ràng thiết thực nhất là một số nhà báo,nhà chí…có tiền nhuận bút để xài tết
  HM du học n1970,năm đó tỉnh HT có 8 thằng bị ách do lý do sức khỏe ,cả 8 đứa đều bị bệnh giống nhau :amydal hốc mủ và mắt hột ,có 8 đứa ở gần bv tỉnh được ai đó hướng dẫn cắt A và nạo mắt hột nên đủ điều kiện đi,không biết 8 lưu học sinh không được đi du học thì người ta có nhét người của ai vào không nhỉ? khi tôi về gặp thầy hiệu trưởng,thầy nói lạ quá,những năm trước hồ sơ hoàn chỉnh ở huyện là xong ,năm nay bất thường

 26. Nam says:

  Chỉ nhất muốn thôi cũng chẳng được, nói chi đến tam thực.

 27. Trần Thiềm says:

  Đọc roài!

 28. Thai Dzung says:

  Cảm ơn Tổng Cua có bài hay. Có bài của blog Cánh cò phân tích rất sắc các ý thông điệp đầu năm này: http://www.rfavietnam.com/node/1910.

 29. NôngDân says:

  + Cua nóng gọng về đề tài “thông điệp đầu năm rồi”!, nhưng ít hiểu thực tế tình hình trong nước, nên mới phải mang nhiều chuyện tây để suy ra chuyện ta. Đủ 10 ngón cái giơ lên Nông dân tớ sẽ comment về đề tài này với góc nhìn thực tế hơn nhiều.

  • bravehoang says:

   Em nghĩ bác Cua nhìn rộng để nói. Quy luật phát triển thì đâu cũng giống nhau, chỉ nhanh or chậm mà thôi. Tình hình trong nước có thể có khác, nhưng rồi sẽ đổi thay. Bác Nông Dân comment ý của bác thử, đâu cần 10 ngón tay giơ lên. Hay, giơ tay sau, chưa muộn.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão NôngDân nói phét nhỉ!? Lão cũng muốn gửi… “thông điệp” đến Hang Cua à!? ( Gửi “thông điệp” phải có …”bóng của Nhân Dân”, không thì bà Phạm Thị Hoài lại … cào mặt ra đấy, hí hí…!!!).
   >15 ngón tay đưa lên rồi đấy! Viết đi. Phải viết cho hay hơn lão Cua đó! Tui thấy viết như lão Cua là đọc sướng lỗ tai rồi đấy! 😛

   • Hoàng cương says:

    Em ủng hộ Bác Hồ Thơm một phiếu ! còn món “thông điệp “, “nghị quyết ” …giống như Gân Bò phơi khô nhai truyền từ hệ già sang thế hệ trẻ vì vẫn còn dùng được ?

   • NôngDân says:

    + Bà Phạm Thị Hoài là ai thì Nông dân tớ không biết, tớ thường chỉ nói hay viết theo suy nghĩ chủ quan của chính mình thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi gặp bà Phạm Thị Hoài một lần. Nghe nói văn bà thuộc tầm Xang Hứng, đọc là thèm cái gì đó. Trông dáng bà cũng tầm thước. Bàn về cái gì đó, bà kêu phải thay đổi chế độ (1984-1985 là ghê răng), tôi bảo chịu thôi, thay đổi nó bắt đi tù thì bỏ mẹ. Bà bảo, trí thức không thay đổi thì ai sẽ làm. Tôi bảo kệ bà bà. Nói rồi, bà sang Đức 🙂

   • Người Chầu Rìa says:

    Phạm Thị Hoài khi chưa cư trú ở Đức là hội viên Hội Nhà văn V.N . Chân dung P.T.H được nhà
    văn Xuân Sách khắc họa bằng mấy câu thơ sau:
    Dẫu chín bỏ làm mười
    hay hai mươi cũng mặc
    Chẳng ai dung “Thiên sứ” đất này!
    Dụ đồng đội vào trong “Mê lộ”
    Rồi bỏ đi du hí đến ”Năm ngày”…
    Trang blog của P.T.H ” Procontra” ”Có bài xã luận đầu năm” bàn đến bài của T.T.N.T.D

%d bloggers like this: