Tạp chí Cộng sản: Hậu duệ và trí tuệ

Con ông cháu cha. Ảnh: Internet

Con ông cháu cha. Ảnh: Internet

HM Blog. Tôi chưa bao giờ đọc Tạp chí Cộng sản, nhưng vào trang Viet- Studies, thấy ông giáo sư dẫn đường link này, và cho rằng lạ…tôi cũng thấy lạ.

Tác giả viết rất có lý, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nhiều con ông cháu cha đang làm mưa làm gió. Đôi lúc vì bao che nhau, đến lúc lộ hàng, cả nhà ra trước vành móng ngựa. Tránh xung đột lợi ích, trong đó có việc, cha mẹ, anh em không được làm việc dưới quyền nhau, không được tuyển, bổ nhiệm vượt cấp chỉ vì COCC… là một bước quan trọng tránh được lợi ích nhóm, lợi ích dòng tộc. 

TCCS – Nhiều năm nay, nói về hiện tượng tiêu cực trong công tác đề bạt, bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ của ta trong xã hội đã lưu truyền câu vè: “Thứ nhất quan hệ/ Thứ nhì tiền tệ/ Thứ ba hậu duệ/ Thứ tư trí tuệ”. Thật ra, câu vè này còn có tới mấy dị bản. Thí dụ: Dị bản 1, “Thứ nhất tiền tệ/ Thứ nhì hậu duệ/ Thứ ba đồ đệ/ Thứ tư trí tuệ”. Dị bản 2, “Thứ nhất hậu duệ/ Thứ nhì quan hệ/ Thứ ba tiền tệ/ Thứ tư trí tuệ”. Điều đáng chú ý là ở tất cả các dị bản đó, trí tuệ đều bị xếp ở cuối bảng tổng sắp.

Với các dị bản nêu trên, theo tôi, dị bản 2 xem ra là phù hợp nhất với những hiện tượng có trong thực tế của nước ta hiện nay. Bởi vì, dù có quan hệ rộng rãi hay có nhiều tiền bạc đến mấy thì những cán bộ trẻ chưa đầy 30 tuổi, rất thiếu vốn kiến thức chuyên ngành và thiếu cả kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, không thể bỗng chốc nhảy phóc lên tới chức vụ trưởng, cục trưởng, thứ trưởng, bí thư, chủ tịch cấp huyện, cấp tỉnh hay tổng giám đốc một tổng công ty cực lớn có tới mấy nghìn cán bộ, công nhân viên nếu không phải là “con, cháu các cụ”. Vì thế, người ta đưa hậu duệ lên đầu bảng tổng sắp là rất có lý. Hậu duệ ở đây, dân gian thường gọi là lớp người thuộc “4c”: “con, cháu các cụ”.

Người Nhật có câu: “Quan hệ tốt coi như đã hoàn thành tới 70% công việc”. Vì thế, quan hệ được xếp ở vị trí thứ hai. Khái niệm quan hệ mà người Nhật nói chủ yếu là quan hệ giao tiếp, ứng xử; nhưng ở Việt Nam chủ yếu lại là quan hệ bà con, họ hàng hay bạn bè thân thiết, thậm chí là quan hệ theo nhóm lợi ích.

Dù giao tiếp, ứng xử giỏi đến mấy; dù có là quan hệ bà con, họ hàng hay bạn bè thân thiết với những cán bộ “cốp” mà thiếu tiền thì nhiều khi cũng không được việc. Vì thế, trong bảng tổng sắp, tiền tệ được xếp ở vị trí thứ ba.

Còn trí tuệ? Xin mời xuống cuối bảng. Tôi biết, có không ít sinh viên học rất giỏi ở các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a,… nhưng không phải là “con, cháu các cụ”; tiền không nhiều; quan hệ lại không rộng rãi, không khôn khéo, hoặc không được những người thân, quen có địa vị cao trong xã hội giới thiệu thì vẫn cứ lang thang, thất nghiệp. Tài năng và trí tuệ của các em chẳng có nghĩa lý gì.

Từ một số hiện tượng nêu trên, tôi xin nêu ra ba trường hợp với mong muốn cùng độc giả trao đổi.

 1. Một là, nếu “con, cháu các cụ” thật sự có năng lực và phẩm chất tốt thì cho dù họ còn rất trẻ cũng xứng đáng được giao những chức vụ quan trọng, và chúng ta phải mừng vì đó cũng là hiện tượng “hổ phụ sinh hổ tử”. 
 2. Hai là, nếu “các cụ” đặt con, cháu mình vào những chiếc ghế đầy quyền lực, nhưng thấy họ không đủ năng lực và phẩm chất để đảm đương công việc, “các cụ” lại tỉnh táo động viên, khuyên bảo họ từ chức để người khác làm thay. Trường hợp này đương nhiên không thể khen, song cũng không đáng trách. 
 3. Ba là, “các cụ” bế con, cháu mình lên đặt vào những chiếc ghế đầy quyền lực, nhưng khi thấy con, cháu không đủ năng lực và phẩm chất đảm đương công việc mà “các cụ” vẫn “cố đấm ăn xôi”, quyết dùng ảnh hưởng của mình để giữ ghế cho họ. Trường hợp này chẳng những đáng phê phán mà còn phải có hình thức kỷ luật thích hợp; bởi vì, như vậy rõ ràng là “các cụ” đã vi phạm nghiêm trọng Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về những điều đảng viên không được làm”.

Các cụ ta từ xưa đã tổng kết: “cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm”. Thâm thúy quá!

Tiến Hải. Theo Tạp chí Cộng Sản

36 Responses to Tạp chí Cộng sản: Hậu duệ và trí tuệ

 1. dangminhlien says:

  Tệ nạn và quốc nạn này ngày càng tăng khi mà cái cơ chế này còn. Cơ chế này cơ bản là không thu hút tài đức vào hệ thống vì với nó lợi quyền cho mình là trước hết, đương nhiên miếng ngon to phải phần mình
  Nói cách khác khi nào chưa có cơ chế thị trường – dân chủ – pháp trị thì nạn 4 c còn. Dự đoán 1000 năm nữa chưa có nếu vẫn nhì nhằng như hiện nay, cho nên các cccc cứ yên tâm mà tiến

 2. Nongdan says:

  Tham nhũng “quyền lực” đẻ ra mọi tham nhũng. Do phần nhiều người dân Việt trong nước vô tình, cố ý cam chịu và tự hào với loại “tham nhũng” này.

 3. CD@ says:

  – chị (bà) Anh Kiệt, trong com, có nói : k phải lỗi các cháu, lỗi tổ chức- cán bộ…
  Vâng, tác giả “định hường” trao đổi 3 nội dung, M xin phép “mỡ rộng định hướng” theo ý com của AKiet, nói về TCCB, và Tham nhũng (TN), cụ thể là ngành YTE…: – bà BT, nhờ “hậu duệ” cụ cố TBT họ Hà…bà rất “nhậy cảm”, “mau nước mắt”…chống TN “quyết+ liệt”, nào hotline, nào phạt 30 tr tiền Bác, nào xử văc xin…Nhưng bà chắc thừa biêt, để vào 1 chân y ta quèn thôi (chưa nói bằng cấp cao hơn), trong BV, phải “bôi trơn” bao nhiêu, xin thưa : không ít hơn 70.000 k, lương tháng y tá khoảng 3tr, nên cứ mỗi mũi tiêm “nhẹ nhàng”, thay băng “khéo léo” , tính giá bèo, 10 K/ unit…ngày không dưới 50 units, vị chi là 500 K, tháng khoảng gần 15000 K…thê mới hoàn vốn trong năm đầu “y tá như hổ đói”, nhưng năm sau, “tích lũy” để xây dưng “cơ sở hạ tầng của I ĐƯK”…Ở đâu ra moi thứ ” thường ngày ở huyện” này, xin thưa, mấy ổng TCCB ở các BV,từ nhỏ tới lớn, tới cả cái VP Bộ nằm ở đường Giảng Võ…Ai xếp những “ông bà chỉ thích tiền ” vào vị trí “vừa ăn vừa cò” này…xin thưa : chính các lãnh đạo từ thấp đến cao, không trừ ngay cả “tư lệnh ngành”…và đâu chỉ ngành Y, có ngành nào, là có TCCB “ăn 2 mang “…đó là hệ thống còn kinh hãi hơn cả Gestapo, KGB, CIA…và vân vân …sâu chúa sinh ra sâu TCCB, sâu TCCB bồi đắp xây lâu đài cho sâu chúa…
  nhiểu lăm, chuyện này, điều tra ư? vì cơ quan điểu tra VN giỏi nhất thế giới, nên “muỗi” nhé, chuyên này nhỏ, chỉ xư lý nội bộ, phủi bụi nhẹ hều…mà kỷ luật TCCB, lấy ai kiếm gạch xây lâu đài…bộ ngu sao…hơn nữa, làm thế, làm gì cón tình đ/c, trị bệnh cứu người, gây ân oán…hết mất sâu làm việc, nguy to à…?!!! hehe, chào các bạn, M ngược !

 4. TM says:

  Từ trên chóp cao mà suy xuống dưới những hạng thấp hơn, cả những hạng thấp lè tè trong xã hội, tôi xin được hỏi các bác trong nước đã phải làm những gì để giúp hậu duệ của mình tìm việc làm sau khi tốt nghiệp?

  Hình như không có quan hệ, tiền tệ, để bố gọi cho bác A, để mẹ đến gặp bác B, v.v. thì các cháu cứ việc ngồi không cả năm trời? Hình như trong việc thi tuyển vào đại học thì yếu tố trí tuệ còn đáng kể, nhưng đến lúc bổ dụng thì sao ạ?

  Thanks.

 5. CỐT THÉP says:

  CON CHÁU CÁC CỤ CẢ.
  Ấy dà dà !!! đấy là nói con có giá thú.
  Ấy dà dà !!! còn con ngoài giá thú thì … ấy dà dà,
  Cụ DƯƠNG CHÍ DŨNG mới phát hiện có 01 con ngoài giá thú. Cụ DƯƠNG TỰ TRỌNG thì 02 con ngoài giá thú – loại con ngoài giá thú này, nếu không bị lộ thì người đời làm sao mà biết được để xếp chúng vào CCCCC ???
  Ấy dà dà !!! Còn con rơi vãi của các cụ nữa, chắc chắn là không ít. – loại này thì được xếp vào đâu ???

  Nghĩ mà hãi.

 6. honda says:

  Con cháu các cụ cả (ccccc)
  con các cụ cười cười
  cháu các cụ chỉ chỉ
  chỗ có cơm có cá
  con cháu cụ chiếm cả
  còn các chỗ cằn cỗi
  con cháu cụ chạy có cờ.

  cụ chỉ cho con cháu
  chỗ có chỉ có cây
  chỉ chỗ cao chỗ chắc
  chỗ chỉ cần có cu ( cụ)…
  ccccc!!!

 7. NôngDân says:

  + Chỉ cần nhìn qua xếp hạng “Nhất, nhì, ba, tư “ là biết xã hội ấy như thế nào?. Nếu vì tiền tệ, thì phải hoàn vốn chứ, không thì đem váy vợ ra thế chấp à?. Được quyền CỬ, BẦU chỉ là hình thức, thì thằng chó nào chả muốn CỬ con mình ( nước mắt chảy xuống mà). Quan hệ à?, bằng bọt mép à?, thế thì chú chưa phải là đồ đệ của anh, thấy Chị bảo chú hơi bị ngố, bai bai nhá!. “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” chỉ cần một trong ba điều trên thôi, còn trí tuệ, trí thức à, Mao xếp hạng chúng rồi, cứ thế học tập và làm theo nhá!.

 8. […] tế là….. đúng như thế, nghĩa là cái gì quyết liệt là sắp …. liệt“. – Tạp chí Cộng sản: Hậu duệ và trí tuệ (Hiệu Minh). – VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG(Hợp Lưu). – Hưởng ứng Thông điệp […]

 9. Xôi Thịt says:

  TT tuyên bố “không chống được tham nhũng, tôi từ chức ngay” (có người bảo ông nói thừa chữ “không” 🙂 ), CTN nước nguyền rủa bầy sâu, ông TBT bàn về ghẻ ngứa. Rốt cuộc, thay đổi đến đâu, mọi người đều thấy. TCCS nói được mấy câu cũ rích này nhằm nhò gì 😀 .

 10. Tiểu Phàm says:

  Đang làm giảng viên ….Đùng phát : Hiệu phó!….Đùng phát : Thứ trưởng…Rồi đùng phát làm chủ tịch tỉnh Hòa Bình

 11. Tiểu Phàm says:

  Đang làm giảng viên ….Đùng phát : Hiệu phó!….Đùng phát : Thứ trưởng…Rồi đùng phát là Chủ tịch tỉnh Hòa Bình.

 12. D.N.L. says:

  Nhiều bác thắc mắc sao TCCS.lại đăng lên báo họ cái sự thực…nham nhở này ?
  Tôi thiển nghĩ là câu trả lời gồm 1 trong 3 lý do sau :
  – sở dĩ đăng bài là vì họ muốn nói rằng đừng tưởng đảng không biết đâu nhé,mà đảng…
  trăm tay nghìn mắt nên gì mà chẳng biết cơ chứ ! Nhưng đảng biết là một việc mà làm
  hay không là một việc khác,đều có lý do cả đấy !
  – vì muốn… thanh minh thanh nga là đảng còn ‘ngây thơ’ lắm,chưa hề biết chuyện này,
  biết như một tin đồn…vớ vẩn vậy thôi,nên coi như không có giá trị.
  – vì muốn thăm dò phản ứng dư luận quần chúng với định hướng trước ở phần (1) một
  là nếu có tài năng thật theo kiểu…mớm cung “hổ phụ sinh hổ tử” thì sao lại bỏ phí ?
  Không cần áp dụng theo nước ngoài làm gì cho bị ‘Tây hóa’ như đàn anh khuyên đừng
  mà hãy làm theo cách của Khổng Tử,cũng dễ lắm vì đơn giản lắm :
  Đó là TRÁNH 3 thảm họa này : đức mỏng mà chức vụ cao,trí nhỏ mà làm chuyện lớn,
  khả năng kém mà gánh việc quan trọng.
  (tạm dịch : Đức bạc nhi vị tôn,trí tiểu nhi vi đại,lực tiểu nhi nhiệm trọng).

 13. Thanh Tam says:

  Từ TBT đến nhân viên TCCS cũng toàn CCCCC.

  • Nguoi mien nui says:

   Thêm 3Đ cho hoàn chỉnh ạ: Đếch đuổi được….Dân gian chúng em gọi là 5 Cờ 3 đờ…
   Thôi thì đã ngồi đó thì ngồi lun hoặc chuyển lên trên cho hợp lý…
   Đang làm giảng viên ….Đùng phát : Hiệu phó!….Đùng phát : Thứ trưởng…Rồi có thể đùng phát Trưởng ban TC TƯ rồi đùng phát chủ tịch nước…Quá tai thiền!

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Câu vè của tác giả nói về 4 thứ Ệ này ( Tiền tệ, quan hệ, hậu duệ trí tuệ ) làm tôi nhớ đến câu vè ngắn gọ hơn với vần Ế : “Nhất thân nhì thế tam quyền, tứ chế”, thì cũng rưa rứa cả.

 15. […] Tạp chí Cộng sản: Hậu duệ và trí tuệ (Hiệu […]

 16. Kim Dung says:

  Tổng Cua cho Kim Tép “cóp cái py” về nhà Tép nhá. Dạo này “đói cái ăn quá” 😀

 17. Lê Phi says:

  Chừng nào mà còn chưa có tuyển cccc công khai, cạnh tranh công bằng thì ko ko thể tuyển được cccc đúng yêu cầu. Tuyển được cccc tốt rồi mà ko có một hệ thống giám sát tốt thì những cccc này cũng dễ bị tha hóa. Vì vậy, cả 3 trường hợp nêu trên có gì mà đáng thảo luận.

 18. trungle118 says:

  Chuyện bình thường, có chăng là nó được đăng trên tạp chí mà hỏi 1.000-10.000 dân may ra có 1 người biết. Và công dụng chính của nó đã hoàn thành khi các cuộn giấy vệ sinh được phổ biến ở các làng quê Việt Nam. còn nói về 4C thì các bác cứ về các bộ, sở, ban nghành thì biết làm gì có trí tuệ nào không phải con cháu, quen biết hay không tiền bạc mà lọt vào được. Đây không phải lỗi cha mẹ mà là mục đích của cả hệ thống. Hôm trước báo lề phải giật tít: ” con Bí thư thành ủy hồ chí minh làm phó chủ tịch quận” mà nhân tai này mới có 31, 32 tuổi. 1 quận của thành phố còn lớn hơn nhiều 1 thành phố hạng trung của miền trung, nên mới biết sức mạnh của 4C tới cỡ nào các Bác ạ.

 19. Người Chầu Rìa says:

  Chừng nào còn chính thể
  Không DÂN CHỦ TỰ DO
  Vẫn là luật phong kiến:
  Con vua lại làm vua
  Con dân thường tài giỏi
  Vẫn mang ách kiếp Lừa !

  Buồn thay người trung thực
  Vẫn nhẹ dạ cả tin :
  Nghe bọn đạo đức giả
  Giọng đường mật tuyên truyền
  Cứ tưởng lời ”hứa” đẹp
  Ngỡ đời sắp lên tiên
  Xin nhớ lời cụ GỚT:
  Nhìn ”CÂY ĐỜI” thử Xem !?

 20. nguyenvan says:

  Tạp chí cs nơi sản xuất thành công tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ,” chết danh” Trọng lú; người đã được cộng đồng suy tôn là ĐỆ NHẤT DANH HÀI NƯỚC VIỆT vì đã phát hiện ra một điều vô cùng quan trong là tham nhũng ở VN như ngứa ghẻ
  TCCS một trong nhiều nhà trẻ 4c-trí tệ VN

  • Ông già Ba Tri says:

   Còn một vị nữa cũng được bình chọn là LƯỠNG QUỐC DANH HÀI của VN và Cuba với câu nói nhại nổi tiếng về “cặp phạm trù” thức – ngủ và nhiều câu chết cười khác. Khi về hưu vị ấy học đòi Thánh Gióng phi ngựa về trời, noi gương cụ Nguyễn Bỉnh Khiểm về quê ở ẩn. Nhưng, điểm khác biệt cơ bản là cụ Trạng Trình an bần lạc đạo với “Thu ăn măng trúc Đông ăn giá….” còn lưỡng quốc danh hài chưa hết kiếp khổ nên phải ở trong một lâu đài “khiêm tốn”, cho đào ao nuôi cá tra, xây lầu nuôi chim yến (https://www.youtube.com/watch?v=1Qlkn7hHzCE)……

 21. Anh Kiệt says:

  TCCS đăng bài này thì cũng khá khen thay. Ai đọc, hiểu, ngẫm nghĩ và…thì thật khó nói. Em viết vậy, bởi như em biết thì những người xung quanh em chẳng thấy ai đọc TC này cả. Tuy nhiên, nhuận bút của TC này cao ngất ngưởng, hơn báo ND…làm ở đây cũng thích vì lương cũng đỉnh luôn, nhưng khó lắm vì toàn rơi vào các điều câu vè đã thống kê?
  CCCC, như chúng ta thấy cô bé xinh đẹp, sau bổ nhiệm chắc chắn được sắp xếp từ vị trí của ông bố, nên khi ra công trường, trừ mũ bảo hiểm lao động, còn ăn mặc lại quá chuẩn gái xinh…nay cháu đã chuyển nơi khác, ẩn hơn, nhưng chắc cũng ” thú vị” không kém; trường hợp mới đây, ông Chủ tịch Vietinbank đã bổ nhiệm cô con gái của mình? (Vietinbank không phải là hệ thống NH tư nhân), tất nhiên cháu đã đi đào tạo ở Mỹ quốc về. Nghe bạn cùng du với cháu ở Mỹ nói cháu khá thạo shopping, chẳng hiểu trình học của cháu có được như trình shopping không? nếu cháu thực sự tài năng thì cũng tốt, kế nghiệp cha làm nên việc lớn. Chỉ có điều Vietinbank trong thương vụ Huyền Như đang chối bỏ trách nhiệm với việc người dân vào ngân hàng gửi tiền, nay mất tiền thì trách nhiệm do chính người gửi, vì tiền chưa vào hệ thống? hỡi ôi, người gửi tiền lại biết tiền mình vào hệ thống hay bị lừa thì thật tài?
  Lỗi không thuộc về các cháu, mà thuộc về cha mẹ và hệ thống tổ chức cán bộ.

  • Hà Linh says:

   Nhà ông Phh 2 con gái và 2 con rể đang là sếp bên ngân hàng đó cả chị Anh Kiệt , theo như báo chí đưa tin. nếu cứ cơ chế vầy thì sai sót xảy ra không thể ” nghiêm túc xử lý” nổi vì ràng buộc quan hệ gia đình.
   Ngân hàng tư nhân thì họ đưa người nhà vào các vị trí chủ chốt nhằm quản lý chặt vốn – tài sản của gia đình họ , mà em cũng không rõ luật ngân hàng điều chỉnh ra sao chuyện này , nhưng với ngân hàng quốc doanh với vốn thuộc sơ hữu nhà nước trách nhỉeemj là kiểu ” cha chung không ai khóc ” thì chuyện sắp xếp nhân sự vậy quả là nguy cơ

   • Tịt mù says:

    Nghe đâu gia đình ngồi ăn sáng là… họp hội đồng quản trị đó O ợ. Tài đến thế là cùng. 😆

 22. CD@ says:

  Để trao đổi, xin phép trích dẫn vài câu hỏi và trả lời của GS NBC, giải Fileld, đọc qua, cũng thấy tình trạng 4C vì sao không ngửng phát triên trong “đại cục’ “ch(tr)ông người, dụng người” ở xứ ta :

  – Q : Ông có thấy Việt Nam vẫn chưa tìm được lối đi để có nguồn nhân lực tốt?
  – A : Tôi chưa thấy nhiều cơ hội cho các nhà khoa học trẻ có thể phối hợp trong công việc, tạo thành những tập thể mà ở trong đó, tài năng của mỗi người có thể phát triển.
  Có nhiều chuyện mà theo đánh giá chung, tương đối sát với thực tế, là không những giáo dục không đi lên mà thậm chí còn đi xuống.
  – Q :Ông có đề xuất hướng đi cho ngành giáo dục?
  – A : Tôi nghĩ vấn đề này cần được nghiên cứu một cách tập trung và khoa học. Không phải nghiên cứu tổng thể của toàn bộ ngành giáo dục đâu, mà có lẽ cần nghiên cứu tập trung từng câu hỏi một. Chẳng hạn như chuyện Đồi Ngô gian dối trong thi cử. Thay bằng việc ngay lập tức chỉ trích, quy trách nhiệm thì phải bắt đầu bằng nghiên cứu, thu thập số liệu và tranh luận một cách bình tĩnh trên cơ sở của lý lẽ. Để những người có trách nhiệm từ thầy cô giáo, lãnh đạo bộ cho đến chính quyền địa phương có không gian tranh biện, có thời gian để chuẩn bị luận cứ, để từng bước dồn sự gian dối vào chân tường.
  – Q : Ông có đồng tình với ý kiến cho rằng khoa học Việt Nam chưa phát triển vì thiếu kinh phí, thiết bị?
  – A : Chưa chắc đây là lý do chính, thực tế cho thấy có những thiết bị đắt tiền được mua mà đắp chiếu không sử dụng đến. Cái khó nhất vẫn là việc giải quyết những mâu thuẫn nội bộ về quyền lợi trong các trường đại học, để các nhà khoa học còn làm được khoa học có thể phối hợp làm việc, tập trung vào công việc, có một mức thù lao xứng đáng mà không chịu sự đố kỵ từ những người không còn làm khoa học nữa. ( nguồn SGTT- GS NBC và Viện toán cao cấp).

 23. CD@ says:

  – tử thời bao cấp, khi mà HM đi làm công chức ở cái viện IT ‘Nghĩa Đô”…ngưởi ta đã kháo nhau Viện, cục, vụ, Tổng cục, Bộ, Ủy ban…là vườn trẻ của CCCC …càng ngày, tiến lên thời đại @, trong khi chờ CNXH hoàn thiện “xuất đầu lộ diện”, thì 4C, nhờ điều 4, phát triên không ngừng.
  người xưa đã ca : CON VUA THI LẠI LÀM VUA/ CON SÃI Ở CHÙA THÌ QUET LÁ ĐA…!
  – dưng mà…lạ…why TCCS lại có bài này nhẩy…? hay là “diễn biến”, hay là “suy thoái”…Ôi hội đồng ní nuận TW ơi, ối ban tuyên…záo ơi, phải thẩm định ngay, kết luận rõ ràng…có “ăn theo” thông điệp newyear không nhé…?!

  • Thiên Nhân says:

   Tại sao TCCS lại đăng bài này và vào lúc nay? Rất đơn giản, lúc này đang bắt đầu cơ cấu nhân sự cho ĐH12 rồi. Chuyện cài cắm COCC vào các cấp bắt đầu rộ lên từ ĐH11. Chỉ cần lứơt qua danh sách của một vài lớp “Bồi dưỡng cán bộ nguồn đặc biệt” trong năm qua và năm 2014 ta sẽ thấy rõ hiện tượng này. Tuy nhiên, liệu bài này đăng ở TCCS là ủng hộ hay ngăn chặn thì phải chờ xem?

   • CD@ says:

    – M có quen 1 người đã tham gia vào khóa học này ( có cả bà bí thư huyện ủy, đùng một cái, lên bí thư tỉnh ủy xứ chùa tâm linh bái đính) , hình như đó là chủ trưởng và chỉ thị tư đích thân TBT…Dưng mà, các bạn hãy xem TBT phát biểu ‘nước đôi’ rất chi là “biện chứng’, phòng xa, không hê gây ân oán…nhé : ” Qui hoạch chiến lược là chuyện quan trọng, nhưng bổ nhiệm không nhất thiết theo QUI HOẠCH…” ( ý tứ là thê, còn origin nguyên bản thì vì không được mang máy ghi âm, nên có thê chưa chuẩn tăm phần tăm).
    Ok bác, hồi sau sẽ rõ, phải chờ xem!

 24. Kinh Bắc says:

  Cái khó nhất hiện giờ là chẳng có một hệ thống thông kê, đánh giá chất lượng, khả năng của CCCC cả. Vì thế nên trong bản báo cáo thành tích cuối năm oánh giá thì đều là tốt và xuất xắc hết. Nhưng mà người dân thì bị đánh cho lê lết từ miếng ăn đến giấc ngủ

%d bloggers like this: