Chuyện anh Igor của nước Nga

Dân chủ Mỹ hay Nga?

Dân chủ Mỹ hay Nga?

Hôm nay đi ăn trưa ở VP, mình gặp một cậu trông quen lắm, nhưng không nhớ tên. Gật đầu chào, cu cậu cũng chào lại. Hóa ra là Igor, người Nga, đã về hưu mấy năm. Anh đang làm tư vấn ngắn hạn cho World Bank, kiếm tiền đi chơi.

Cánh hưu thích nói chuyện với tôi, ngoài hành lang, trong thang máy có ai cười với mình, y như rằng đã về hưu, chắc nhớ bạn, nhớ văn phòng, gặp ai cũng niềm nở. Hưu hay nói và mạnh mồm, thế giới này giống nhau.

Mình khen trẻ thế mà đã về hưu, Igor bảo, sinh ra ở vùng Siberia, vừa đẻ xong, mẹ cho vào băng tuyết 10 năm liền rồi mới lấy ra, nên trông anh lúc nào cũng trẻ hơn tới chục tuổi.

Chả hẹn trước, thế là rủ nhau đi ăn kiểu Mỹ, tiền thằng nào thằng ấy trả, cơm đứa nào đứa nấy ăn, chỉ có câu chuyện là chung. Rất vui, kể đủ chuyện trên đời, từ hồi du học đi tầu qua Siberia, hồ Baikal, thăm Moscow đi metro hết 5 kopek.

Đầu những năm 2000. Igor từng làm dự án kinh tế cho Việt Nam với các anh Martin Rama, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Minh và Đinh Tuấn Việt… Đi họp bên chính phủ, các quan chức nhà ta thi nhau phang tiếng Nga với Igor.

Anh tiếc nuối, lâu lắm, chục năm không quay lại Hà Nội, rất nhớ miền đất xinh đẹp này, các cô gái nhỏ nhắn, hay cười, váy bây giờ chắc cộc lên tận rốn, thủ đô rất giầu có vì thế hệ trẻ đầy tiềm năng. Người Nga thi nhau đòi sang làm việc, ngược lại thời xưa, người Việt thích sang Nga.

Đàn ông nói chuyện với nhau có vài thứ: chính trị, rượu, gái, hầu hết là bốc phét, quá tầm kiểm soát. Dân chủ Mỹ hay Nga cũng thế, cứ có tiền mới vui. Xem Bush và Putin bàn chuyện thế giới cũng đủ hiểu, dân chủ cũng khác nhau.

Mình khoe vừa bán được mấy chai Beluga với giá 300-400$ ở Việt Nam, hắn tròn mắt. Có anh còn trả 1000$ để mua 4 chai vang Chile vì có cô Sóc ôm đêm đêm. Hắn bảo, rượu có hơi đàn bà đắt là phải. Dại gái kiểu đó cũng đáng đấng nam nhi thời loạn 😛

Theo anh, người Nga vẫn thích Việt Nam, bán tầu kilo rất yên tâm, sắp tới có bao nhiêu bí mật quân sự sẽ bán hết. Có chuyện gì xảy ra với Trung Quốc ở đảo thì Nga sẽ giải quyết rốt ráo. Hình như dạo này yên rồi, Trung Quốc chỉ cãi nhau với Nhật thôi, VN thì OK. Mình định hỏi, năm 1979, chiến tranh biên giới sao Liên Xô không tấn công Trung Quốc như thỏa thuận, nhưng nghĩ anh đang sướng, cứ để anh ấy tự nhiên.

Mình khoe, tượng Lê Nin ở Hà Nội, tại vườn hoa Chi Lăng trước sứ quán Trung Quốc, vẫn hai tay đút túi hiên ngang, Igor chợt lặng đi một lúc, chả hiểu sao.

Anh kể đã gặp ông Phó thủ tướng thời cụ Phan Văn Khải nay lên làm Thủ tướng thì phải. Ông ấy giỏi và nhanh nhẹn lắm. Việt Nam có một người như thế thật là may. Mình cười không nói gì và hỏi so với Putin ra răng, ra răng?

Igor về hưu nhưng có nhà bên Moscow, 6 tháng bên Mỹ, 6 tháng bên Nga. Lúc nào Moscow có biểu tình là anh chạy sang Mỹ. Lúc nào hòa bình anh về với nước Mẹ – Nga, tổ quốc nào đẹp thì anh ở. Nói thế để biết là Igor nắm rất rõ tình hình nước Nga.

Nghe tên Putin, Igor như bừng tỉnh. Putin rất giỏi, được nhiều người thích, nhưng làm tới mấy nhiệm kỳ Tổng thống, sang Thủ tướng, rồi quay về Tổng thống là hơi bị nhiều. Dù có uống rượu giỏi, lái máy bay, vào Chesnia cũng thế.

Vụ Snowden hay Syria, Putin trên cơ các chính trị gia thế giới, nhưng vướng chuyện tham quyền, đi đâu cũng bị người ta coi thường. Dạo này ít công du, trông có vẻ hẻo. Cứ xem ông họp báo vừa rồi, phải thả tù nhân, khen Obama, cho biểu tình ở Sochi là biết Putin thế nào rồi.

Kiểu lãnh đạo của Putin là thấy ai chửi thì thoải mái, coi như điếc. Nhưng lập nhóm, hội, uy hiếp quốc gia, quyền lợi của Tổng thống bị va chạm, thế nào cũng sinh ra tội trốn thuế, y chang bên Việt Nam. Igor băn khoăn, hay là Putin học bài đó của Việt Nam. Dân chủ Nga còn lâu mới tới bến đợi, lão tư lự, buồn buồn.

Mình bảo dẫu vậy, Putin hiện vẫn rất mạnh. Anh đủ sức, đủ quyền thay đổi nước Nga như Gorbachev, và sẽ làm rất tốt, nhưng không hiểu sao, ông không làm. Igor cãi, Putin ở nước Nga bị quyền lực độc tôn Putin tha hóa, không dân chủ như Việt Nam.

Igor ở Hà Nội 4-5 năm mà chả nhớ ai là Thủ tướng, ai là tổng thống. Theo anh nhớ, hình như có tới 4 ông quyền ngang nhau. Ở Nga ai mà chả biết Putin vừa làm Tổng thống vừa làm Thủ tướng. Nhưng hỏi dân Hà Nội hay Sài gòn, ai làm Thủ tướng hay Chủ tịch Việt Nam, chắc kha khá người tịt.

Bỗng anh thì thầm như bán cần sa, mắt trước mắt sau, dù đang ở giữa thủ đô Hoa Kỳ, Putin sắp đi rồi, quá nhiều người mất lòng tin, nói nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu, thế nào cũng bị thay. Mình choáng hoàn toàn. Mạnh như Putin mà bị thay. Có lẽ Igor nhầm hay sao. Nhưng nhìn vào mắt thì mình tin điều đó có thể xảy ra. Dân làm kinh tế dự đoán ít khi sai.

Putin đi rồi thì ai sẽ thay. Khó nhỉ, hay là tỷ phú Khodorkovsky vừa được thả sẽ quay về làm con Matryoska ôm Putin vào lòng. Đời chả biết đâu mà lần.

Chia tay Igor, tôi có ước là sang Siberia, không phải để ngắm thu vàng rực rỡ trên hồ Baikal, mà muốn chui vào băng lạnh -70oC, nằm ướp đá 100 năm nữa, đợi CNXH thành công ở cả hai nơi, Liên Xô và Việt Nam. Tỉnh dậy mình vẫn là cụ già 60 ở thế kỷ trước và hưởng những điều tốt đẹp cho phần đời còn lại như Lê Nin đã hứa về CNCS cách đó 200 năm.

Igor giơ tay high five mình một phát, cả hai cười rạng rỡ. Ừ nhỉ, thế mà chàng Nga say rượu này không nghĩ ra.  Hưu thì đi Siberia chui vào quan tài băng, chết lâm sàng và  chờ thời.

HM. 16-1-2014

PS. Ghi nhăng lại hầu các cụ cuối tuần vui về nước Nga xa xôi, vừa để biết về họ và cả biết người khác nghĩ gì về mình. Đừng suy lung tung mà thiệt đó. 🙂 😛

Cùng chủ đề

38 Responses to Chuyện anh Igor của nước Nga

 1. […] của Nguyễn Nhật Ánh (Dân Luận). – NHỮNG CUỐN SÁCH MỚI NHẤT TRÊN GIÁ (Tễu). – Chuyện anh Igor của nước Nga (Hiệu Minh). – Không có gì là rác cả (NQ&TD). – Bộ sưu tập của Tira (Thích […]

 2. […] Chuyện anh Igor của nước Nga (Hiệu […]

 3. Anh Kiệt says:

  Vườn hoa ông Lênin đứng hồi em còn chạy chơi ở đó tên là Vườn hoa Canh Nông, nhớn thêm tý thấy tên là Chi Lăng, lâu rồi không đọc biển hoá ra tên là Ganhdi? Phía ĐSQ Trung quốc có hai bậc đá, là cầu trượt cho trẻ em, mòn lõm vệt thấy rõ…chơi cầu trượt này bố mẹ tóm được thì nhừ đòn vì sớm rách quần.
  Mấy năm trước, em đưa nhà khoa học Y ( vì bác này nổi tiếng nên không đưa tên cụ thể) – là GS nổi tiếng ở Pháp, đi nhiều nước…khi nhìn thấy tượng Lênin sừng sững, ông bảo: ơ, ở đây còn tượng à? nhiều nơi trên thế giới bỏ rồi? Em nói: trừ tên danh nhân miễn bình luận ra, thì so với các tượng ở VN đây được là tượng có kến trúc không gian tượng đài đẹp đấy ạ.

 4. Dân gian says:

  Ivan hay là Igor
  Vẫn là Nga “ngố”, votka tu đều
  Một mình một kiểu lêu têu
  Dầu mỏ, khí đốt cứ đều bán đi
  Lại bán vũ khí đôi khi
  Cho cả hai phía ngu thì choảng nhau
  Dân chủ vớ vẩn ở đâu
  Pu không cần biết chỉ “thầu” nước Nga
  Nước Nga vẫn là nước Nga
  Whisky?- Vớ vẩn, Votka tu đều!

  • Dân says:

   Người Việt sang Nga, chơi được với bọn ngố nên gọi người Nga là “Nga ngố”.

 5. DTV says:

  Anh Igor Artemiev cùng WB hỗ trợ chương trình cải cách DNNN ở Việt Nam đầu những năm 2000. Chương trình hồi đó khá thành công, đặc biệt là cổ phần hoá DNNN

  Anh này hiền lành, tốt tính như nhiều người Nga khác

 6. PVNhân says:

  Vừa qua, ông Putin sang VN…Được (bị) ôm hôn quá mức ngoại giao:
  Ông Putin ở nước Nga
  Cớ sao ông lại đi qua nước mình…
  Lê Nin đâu phải nước mình
  Cớ sao ông lại…một mình ở đây?…

 7. CD@ says:

  – entry này vẫn đang hiện, xin góp vài dòng, nếu có ‘xa đề’, xin đừng chửi,cứ “zê mouse” như LVH…:
  – Putin, trong trả lời PV trước thềm thế vận tuyết Sotchi , nói nhiều, nhưng đáng chú ý ; gỡ bỏ việc tẩy chay khách dự là Gay-homosexuel- những người này sẽ được bảo vệ và tự do…!
  – London, đã vượt lên “nghẹt thờ” so với Paris, đứng 1 thế giới các TP thu hút du khách năm 2013, vượt trên Bang-koc và NY ( 16 tr/15,9 tr). Biểu tượng của 2 TP này là tháp Big-ben và Eiffel, London là điểm đến số 1 về mua sắm, Paris thứ 4,nhưng về ăn uống, thực phẩm, thì Paris ăn đứt London…
  – Nước CH Tchad ở châu Phi, nhờ tiền bán dầu, GDP tăng gấp đôi, cả nước đang là công trường, XD “đủ thứ”, nhưng đi liền với khai thác dầu, nạn tham nhũng cũng được “chống nên lên cao”..chỉ ít kẻ được hưởng lợi. Vũ khí được mua sắm ‘toàn đồ xịn”, Tchad hiện đang tham gia trong lực lượng lính Châu Phi chống khủng bố ở Mali.
  – 70% điện của ‘bạn Vàng” sx thử than đá, điện gió mới có 2%, ô nhiễm đến mức khủng khiếp, BK luôn bao phủ trong ‘sương mù”…Melbour của Úc đang nóng kỷ lục, to = 44 o ( bình quân là 26) hơn 100 điểm cháy rừng, đang vượt tầm kiểm soát…Climate change…những núi băng lớn của Nam cực đang “mềm ra”, nếu mà tan, mực nước biển có thê dâng cao tới 4m…hehe, thế thì Siberie có còn là nơi trú ngụ chờ thời khi ‘chết lâm sàng” không…?! Igor cùng với Ivan? vể hưu, uống rượu, vào Hang, vui đùa…!

 8. nguyenvan says:

  Igor quê ở nước Nga
  Gaygo nước Việt cũng là anh em
  Cùng chung dòng máu búa liềm
  Cùng chung chí hướng đến miềm hư vô
  Một trăm năm,vẫn cứ mơ
  Dẫu ngàn năm,vẫn quyết mò trăng sao

 9. Lão nông chi điền says:

  Phục bác HM có cái ảnh photo shop hoàn hảo, đúng chất dân IT.
  Tôi thấy xư mình đang giống chuyện “không có vua” của NV Nguyễn Huy Thiệp thế.
  Thương mình, thương nòi!….

 10. NôngDân says:

  + Trước đây thấy dân chủ kiểu Mỹ cũng hay hay, nhưng rất gay. Tiền trong tài khoản của mình, trong túi mình rồi, ở đó còn bị soi xét “tiền sạch, tiền bẩn”. Làm ăn thì cấm cả độc quyền, cấm cả hối lộ … “mất tự do quá”!.
  + May mà thế giới còn có anh Putin ở nước Nga, hành xử hơi bị được!. Cho nên hiện nay có “bộ phận không nhỏ” ao ước:
  Ta rất muốn, cháu ta học nói
  Tiếng đầu lòng phải gọi Putin”
  !!!.

  • TC Bình says:

   Thời ma quỷ thánh thần chung một túm.
   Tiếng đầu đời phải nói Úm Ba La 🙂

 11. Thanh Tam says:

  Nhận định về vụ Snowden và Syria ,Putin trên cơ các chính trị gia Thế giới có lẽ không đúng:
  – Thứ nhất hai vụ này Putin muốn tạo hình ảnh mạnh mẽ về nước Nga đương đại dưới sự lãnh đạo của Putin,nhưng cả hai vụ này như khúc xương trong “cổ họng” nước Nga.Không phải thời chiến tranh lạnh,do vậy nguồn lực để nuôi chế độ thân Nga ở Syria không dễ.
  -Thứ hai,cuộc chiến chống khủng Bố phải là cuộc chiến toàn cầu,có lẽ không nước nào chống khủng bố mà không nghe lén. Nước Nga chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông tại Sochi mà không phối hợp chống khủng Bố với Mỹ và Châu Âu thì chi cho an Ninh bao nhiêu cho đủ,do vậy vụ Snowden thì lợi bất cập hại,Snowden chỉ là “Sim rác ” của Mỹ thôi.
  Putin chi nhiều cho quân sự,an Ninh thì Ngân sách teo tóp,có thể lại trở lại thời chiến tranh lạnh.Trong khi lớp Trẻ Nga cũng như Ucraina …đều hướng phương Tây,họ cũng chán Ông Putin rồi.Lớp luống tuổi thì không tin tưởng chính phủ vì nạn tham nhũng và độc Tài .

  • Hồ Tại Thiên says:

   Sao Nga lại phải nuôi Syria?
   Phải hiểu là ngược lại.
   Mình chả hiểu lòng dân Nga hiện thế nào nên chả dám chém gió.

 12. Miễn says:

  “Bỗng anh thì thầm như bán cần sa, mắt trước mắt sau, dù đang ở giữa thủ đô Hoa Kỳ, Putin sắp đirồi, quá nhiều người mất lòng tin, nói nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu, thếnào cũngbị thay”
  Anh Nga này sang xứ cờ hoa mà vẫn có phản xạ như rất là Việt Nam .Không biết anh Cua có đá giò lái chuyện VN ko nhỉ ? Nếu có thật thì anh Nguyễn Hữu Vinh có bài thơ về anh Puttin rất chí xác .
  Ông Puttin ở nứơc Nga
  Mà sao”đắc cử” rất là Việt Nam
  ……
  Bổng Tin sét đánh ngang tai
  Nứớc Nga dân chủ chuyển sang độc tài .

 13. Sóc says:

  Hihi.
  Chuyện này vui thật vui, hay để Sóc góp một chuyện khác
  Ông I – Gor của nước Nga
  Sao y chang em Sóc Nước ta vậy kìa.
  Cũng ngồi, cũng đoán, cũng bao la
  Cũng còm cũng phán như ta biết rồi

  Hihi
  Sóc có nhiều kỷ niệm về nước Nga. Để Sóc viết về nước Nga mới dưới con mắt của một nàng Việt Nam nửa mới nửa cũ xem sao nhé.

 14. Hà Linh says:

  Nghe anh Cua kể chuyện Igor rồi hình ảnh bức tượng Lê Nin ở Hà nội, em lại nhớ lại cảm xúc khi thăm thành phố Yalta ở Ukraina, một địa danh nổi tiếng gắn với Hội nghị Yalta,ở một góc bến cảng có bức tượng Lê Nin bằng đá đen quay lưng nhìn ra biển Đen thăm thẳm, nghĩ cụ viết ra mấy cái luận thuyết này kia, cụ góp phần tạo ra một xu thế vận động mới trong lịch sử, tạo ra những quốc gia ” đi theo kim chỉ nam ” của cụ và cụ khác nữa..
  Thế rồi mặc cho bao thăng trầm, bao biến cố đau thương xảy ra, cụ vẫn cứ đứng thanh thản, miệng cứ mim mỉm cười…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hà Linh ơi, về Hà Nội mà xem:

   Ông Lê Nin ở nước Nga
   Cớ sao ông đứng vườn hoa nước mình?.
   Giơ tay, ông đứng, ông nhìn.
   Chỉ có ông mới hiểu nỗi tâm tình anh Mạnh Linh*
   ( Nghệ sĩ kịch nói Mạnh Linh từng đóng vai Lê Nin đạt nhất và từng được quý trọng như quý Lê Nin vậy,)

  • chinook says:

   Bên Hoaky có Bốn Ông Lenin đứng nơi công cộng.

   Một Ông đứng trên nóc Tòa nhà Red Square (Quảng trường Đỏ ) ở New York.

   Ông đứng trên sân thuợng của tòa nhà, công chúng chỉ được chiêm ngưỡng từ xa. Tay Ông giơ lên như vẫy chào New York, biểu tượng của Chủ nghĩa Tư bản.

   Ông đứng ở ở Atlantic City ,New Jersey, trước Tiêm ăn Red Square trong khu cờ bạc , thì nghe đâu mang lại vận đen chớ không may mắn. Chủ sòng bài bi mất license và ngày Ông ra bãi phế thải chắc không xa.

   Ông ở Las Vegas thì không được may mắn như thế. Dân cư ở đâ đa số là cựu quân nhân nên không ưa Ông. Cuối cùng chủ , người rước Ông về bằng òng cho dân giải quết bằng cách đơn giản và ít tốn kém nhứt là lấy thừng tròng cổ , kéo đầu Ông xuống.

   Ông vẫn đứng đó nhưng thiếu cái đầu.

   Ông may mắn nhứt là Ông đứng ở góc đường Eanston N à N 36th St , Khu Fremont , Seattle.WA

   Ông đứng ở đây , hăm hở, hùng dũng tiến. Sau lưng Ông là khói lủa , tượng trưng cho Cách mạng. Fremont là khu phố của các nghệ sĩ, nên mùa nào thức nấy, Ông được người ta chu đáo cho ăn mặc hợp ngữ cảnh. Ngày hội Solstice , với đòan diễn hành xe đạp không mặc quần áo, hay ngà hội của những ngưòi đồng tính(Gay Parade) Ông được lên khung rất hợp thời trang.

   Những ngày đó, nhìn Ông bớt nghiêm túc, có vẻ như với bộ quần áo người ta sắm cho , Ông đương muốn bước xuống đường “lãnh đạo” mọi người xả stress.

 15. haicon says:

  “Chia tay Igor, tôi có ước là sang Siberia, không phải để ngắm thu vàng rực rỡ trên hồ Baikal, mà muốn chui vào băng lạnh -70oC, nằm ướp đá 100 năm nữa, đợi CNXH thành công ở cả hai nơi, Liên Xô và Việt Nam. Tỉnh dậy mình vẫn là cụ già 60 ở thế kỷ trước và hưởng những điều tốt đẹp cho phần đời còn lại như Lê Nin đã hứa về CNCS cách đó 200 năm”. (Hiệu Minh, Chuyện anh Igor ở nước Nga). Kiên nhẫn và cố đợi đồng chí HM ạ, bác Phú Trọng nói là chỉ cỡ trên dưới 100 năm nữa thôi!!!

 16. nguyen says:

  Một số người không biết cử tưởng năm 1979 Trung Quốc bị Việt Nam đánh bại nên phải rút quân . Thật ra Liên Xô đã đưa quân ép sát biên giới và đưa tối hậu thư buộc TQ phải rút quân về . Đó là thời trước còn bây giờ chớ có dại mà hi vọng vào Nga . Kim ngạch thương mại giữa TQ và Nga hàng 100 tỉ $ còn Việt Nga chưa tới 5 tỉ $ Nga chẳng dại gì hi sinh lợi ích vì thằng ăn mày . Putin hiện nay đang chúa tể nước Nga chẳng có ai hay thế lực nào đủ khả năng đưa ông về vườn được . Có chăng ông Medvedev sẽ bị thay ?.

 17. CD@ says:

  -…”Hưu thì đi Siberia chui vào quan tài băng, chết lâm sàng và chờ thời.” ./.
  entry có quá nhiểu ý…”không thể thâm thúy hơn”…thưa chủ trang, với câu trích ở trên, nếu mà …chết thực tăm phằn tăm, chứ không phải “sang lầm”, thì đi đâu, chui vào đâu, có chở , có đợi được ..thởi nào không ạ ?!

 18. muoita says:

  Putin với Bush đâu xa
  Hai lão đang ở Sapa nước mình 😀

 19. NoMoreUSD says:

  ИРОНИЯ СУДЬБЫ

 20. levinhhuy says:

  Ông Igor ở nước Nga
  Mà em lại thấy rất là… Hang Cua! 🙂

%d bloggers like this: