Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo

Khách mời của Tenor Media International.

Khách mời của Tenor Media International.

Hôm qua (17-1-2014), Tổ chức Media Tenor International có trụ sở tại Berlin đã tổ chức một cầu truyền hình giữa Berlin, Washington DC và Boston, bàn về chủ đề tranh chấp biển đảo ở vùng Đông Nam Á và nguy cơ xung đột.

Khách mời phát biểu có ông Mark Fuller, Chủ tịch và CEO của Global Rosc và cũng là một trong những người tổ chức Hội nghị kinh tế thế giới.  Marvin Kalb, cựu phóng viên nổi tiếng của CBS, NBC News, Fox Radio, hiện là người nghiên cứu cho viện Brookings, một trong những think tank của Hoa Kỳ tại DC. Cựu Đại sứ Bindenagel của Hoa Kỳ tại Germany, chuyên bàn về vai trò của thông tin và truyền thông. Nguyễn Anh Tuấn (cựu TBT VNN) cũng dự cầu truyền hình từ Boston.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long bay từ đại học Maine về DC để dự cuộc gặp ngắn 1 tiếng đồng hồ này. Giáo sư Long được mời nói về vấn đề tranh chấp biển đảo đúng vào dịp 40 năm  Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng Hoàng Sa của Việt Nam.

Hiệu Minh Blog được anh Nguyễn Anh Tuấn gửi giấy mời tham dự tại đầu cầu Washington DC ở phòng họp trong trung tâm think tank Brookings trên đường Massachusetts. Có hai nhà báo Thu Hà và Việt Lâm của VNN cũng tới dự nhưng chưa thấy đưa tin.

Các diễn giả tập trung bàn làm thế nào để tránh được những xung đột do tranh chấp biển đảo gây nên, nhất là những cường quốc, trước khi xuống tay, bấm nút tên lửa, hãy nghĩ kỹ về hậu quả. Chiến tranh thế giới 1, 2 và chiến tranh Việt Nam là những bài học cay đắng trong lịch sử nhân loại bởi các chính khách tính toán sai lầm.

Chủ đề tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc trong quần đảo Điếu Ngư, giữa Trung Quốc và Philippines, Việt Nam và nhiều nước trong khu vực, đã được các diễn giả mổ xẻ và đưa ra những ý kiến mang tính toàn cầu.

Việc trỗi dậy trong hòa bình của Trung Quốc sẽ được hoan nghênh bởi sự đóng góp to lớn của họ cho thế giới. Tuy nhiên, nếu họ giương cao ngọn cờ dân tộc chủ nghĩa quá khích và đại hán thì sự trỗi dậy đó trở nên nguy hiểm.

Mỹ, Trung Quốc và các nước lớn nên coi sự tranh chấp biển Đông và Nam Trung Hoa là vấn đề quốc tế bởi nó liên quan đến lợi ích chung, giao thương hàng hải, nguồn tài nguyên cần được chia sẻ.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long có nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa mà trong đó Trung Quốc đã giết hại 74 lính của CP VNCH, cướp luôn đảo Hoàng Sa từ đó đến nay. 40 năm kỷ niệm là dịp nên nhìn lại cách giải quyết một cách hòa bình.

Trong cuộc nói chuyện riêng, Giáo sư Long có nói, Việt Nam cần quốc tế hóa vấn đề tranh chấp. Hiện ta ở thế yếu, chưa có đồng minh, phải dựa vào dư luận quốc tế. Nếu chỉ bàn song phương thì các nước sẽ coi đó là tranh chấp giữa hai quốc gia, và họ sẽ không để ý tới nữa.

Mỹ hiện đã cảm thấy mất quyền kiểm soát trong khu vực. Tuy nhiên quyền lợi của Mỹ tại Trung Quốc rất lớn, rất nhiều nhà đầu tư Mỹ có dự án tại quốc gia hàng tỷ người này, mà giới làm ăn có tiền nên có thể lobby nhiều nơi để kéo phần lợi cho họ.

Hiện Mỹ đang cần Việt Nam. Nhưng một khi quyền lợi Mỹ Trung được dàn xếp thì Việt Nam sẽ đứng ngoài cuộc chơi. Liệu mấy cái tầu Kilo có đủ sức đương đầu với Trung Quốc như đã từng xảy ra tại Hoàng Sa cách đây 40 năm. Hạm đội 7 ngay cạnh nhưng cũng không cứu tầu Nhật Tảo bị đánh chìm.

Gs. Ngô Vĩnh Long và Marvin Kalb. Ảnh: HM

Gs. Ngô Vĩnh Long và Marvin Kalb. Ảnh: HM

Nghe tin Đà Nẵng bị việt vị khi định tổ chức kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng, chắc bạn đọc cũng buồn. Ngồi nghe các diễn giả trong trung tâm Brookings sang trọng giữa DC nối với trung tâm tri thức Boston, và quyền lực của Châu Âu là Berlin, người viết bài này chợt thấy cô độc lạ lùng.

Các học giả thế giới đang cố tìm giải pháp toàn cầu cho xung đột, trong đó có cả quyền lợi quốc gia rất lớn của Việt Nam ở biển Đông, thì dường như Việt Nam ta đứng ngoài cuộc.

Trong giấy mới dự cuộc họp của Media Tenor có lời giới thiệu rất hay. What lessons can be learned from the Paracel-Island Crisis 40 years ago? Why is Vietnam still the Elephant in Oval-Office for each US president since Nixon till Obama? Những bài học gì có thể rút ra sau khủng hoảng ở đảo Hoàng Sa 40 năm trước? Tại sao Việt Nam vẫn là con voi to tướng trong phòng Bầu Dục của Nhà Trắng kể từ thời Nixon đến Obama.

Với Việt Nam ta, có lẽ có một con voi Hoàng Sa đang lang lang ở Ba Đình, ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng không ai dám nói. Bởi cách đó một phố có một tòa đại sứ, nơi người Việt thích biểu tình về Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng có người cũng gần đó lại không thích.

Các học giả thế giới nghe tin ta bỏ cuộc tưởng niệm tri ân Hoàng Sa, chắc sẽ ít nói đến quyền lợi của Việt Nam hơn trong các hội thảo quốc tế về xung đột.

HM. 18-1-2014

Đầu cầu Washington DC. Ảnh: HM

Đầu cầu Washington DC. Ảnh: HM

Brookings ở DC nối với Boston. Ảnh: HM

Brookings ở DC nối với Boston. Ảnh: HM

Cua Times, VNN và giáo sư Ngô Vĩnh Long. Ảnh; Trịnh Hải - HTKH.

Cua Times, VNN và giáo sư Ngô Vĩnh Long trước viện Brookings DC. Ảnh; Trịnh Hải – HTKH.

Chú thích. Viện nghiên cứu chiến lược Brookings (think tank) là một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận ra đời hơn 100 năm nay, có trụ sở tại Washington DC trên đường Massachusetts. Việt Nam từng có IDS có vai trò tương tự nhưng đã bị giải thể. 

Brookings nghiên cứu các vấn đề toàn cầu một cách độc lập và dựa vào kết quả đưa ra những cố vấn mang tính chiến lược nhằm (1) Nâng cao sức mạnh dân chủ Mỹ; (2) Thúc đẩy kinh tế, giá trị xã hội dân sinh, an ninh và cơ hội cho người Mỹ; và (3) Đảm bảo hệ thống quốc tế được hợp tác tốt hơn, thế giới được an toàn và mở hơn.

Brookings là một trong những viện có công trình được trích dẫn nhiều nhất và được tin cậy nhất trên thế giới.

Quality. Independence. Impact. – Chất lượng, độc lập và gây ảnh hưởng

The Brookings Institution is a nonprofit public policy organization based in Washington, DC. Our mission is to conduct high-quality, independent research and, based on that research, to provide innovative, practical recommendations that advance three broad goals:

 • Strengthen American democracy;
 • Foster the economic and social welfare, security and opportunity of all Americans; and
 • Secure a more open, safe, prosperous and cooperative international system.

Brookings is proud to be consistently ranked as the most influential, most quoted and most trusted think tank.

Website http://www.brookings.edu/

Phòng họp mà Tổng Cua vào nhầm :) Ảnh: HM

Phòng họp mà Tổng Cua vào nhầm 🙂 Ảnh: HM

81 Responses to Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo

 1. BacGiang says:

  Nói gì thì nói, Hoàng Sa đã mất vào tay Tầu từ VNCH, trong bối cảnh VNCH có hàng trăm F5 nhưng không triển khai, và 4 chiến hạm hiện địa của VNCH chống 4 chiến hạm của Tàu thì có 2 chiến hạm bỏ chạy ngay sau 15 phút của trận đánh.

  Đầy đủ dữ liệu và suy luận để cho rằng ông Thiệu chỉ đánh lấy lệ, đúng như lời ông Lê Văn Thự, hạm trưởng HQ 16 đã nói “sẽ dõng dạc công khai tuyên bố: “phải đánh”. Còn đánh như thế nào, đồng tâm hiệp lực mà đánh hay đánh chiếu lệ, nửa nạc nửa mỡ, xem đồng đội như vật hy sinh, thì cái đó không phải là chuyện công khai … ”

  Không chỉ mất Hoàng Sa, VNCH yêu nước nồng nàn còn để mất đảo Ba Đình của Trường Sa và tày “khuôn vàng thước ngọc” Đài Loan, mất 6 đảo có người ở tại Trường Sa vào tay Philipin.

  Còn trong tay bọn bán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau 40 năm, không có hòn đáo có người ở nào tại Trường Sa bị mất.

  Và hiện giờ, bọn bán nước CHXHCN Việt Nam đang sẵn sàng đổ máu để bảo vệ Trường Sa, trong khi các anh hùng VNCH đang sẵn sàng bỏ nước bọt…

 2. Miên says:

  Chú BBC pót bài ni ” Miền Bắc có tuyên bố Hoàng Sa của TQ?” ,nếu có thật thì kẹt nhỉ ? Chú nào có cuốn sách ” CUỘC TRANH CHẤP VIỆT-TRUNG VỀ HS VÀ TS ” của ông Lưu Văn Lợi do NXB Công An Nhân Dân xuất bản năm 1995 có xác nhận Tây Sa và Nam Sa của Tung Của ?
  Các chú đọc xem có chi tiết này không ? Rồi Tung Cuả tung ra bản đồ VN thừa nhận TS và NS là của Tung Của ?
  Nếu ko có chi tiết này thì ngừời Việt cờ Vàng ,cờ Đỏ nên kiện chú BBC tới bến luôn .Đây là chuyện sống còn ,đựơc mất của dân tộc ,đất nứơc
  Nếu ko có mà để khơi khơi thì ngừơi Việt nghe riết rồi quen ,ngừơi nứơc ngoài cũng thế và làm tinh thần ngừơi Việt buông xuôi không còn ý niệm về chủ quyền HS và TS .
  Còn nếu là có thật thì thôi rồi nhé ,xem như là VN không còn biển Đông ,ko HS và chỉ còn 1 dúm đảo ở TS .Như thế cố gắng giữ cái gì còn sót lại là may lắm rồi .
  Lý do tại sao cớ sự xảy ra như thế ? Thì mỗi ngừơi Việt cờ nào cũng nên tự bạt tai mình đi ,nhất là các thế hệ Over 60 nhé .Nhất là 1 số chú dân MN trứơc kia như chú Đằng ,Đào Hiếu …..
  Chào thân ái các chú Đằng ,ĐHiếu ,Nguyên , Tương Lai ,Cương Quyết , Gs N.Đ .Hưng .v.vv..Nếu mà chuyện trên do BBC bịa ra thì xin lỗi các chú nhé ,còn chú BBC có thật thì các chú nên tự tát tai mình nhé.

  • says:

   Trang 51, Ông Lưu văn Lợi một nhà ngoại giao tiếng tăm , từng giữ vị trí chánh văn phòng – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng ban Biên giới chính phủ, xác nhận như sau:

   “…Việc nói Tây Sa là của Trung Quốc trong bản tuyên bố của Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tuyên bố năm 1965 về việc Mĩ quy định khu vực chiến đấu của quân Mỹ hay câu nói của thứ trưởng ngoại giao Ung Văn Khiêm về Tây Sa là có thật, nhưng đó không phải là lời tuyên bố từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, càng không phải là từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo Trưởng Sa…”

   Quyển sách trên có thể vào đọc tại : http://www.seasfoundation.org

 3. levinhhuy says:

  Quả là sốc! Mong được biết thực hư về clip này: Âm thanh không được rõ, nhưng vẫn có thể phân biệt được đúng là giọng Tàu; còn những người mang đồng phục kia, thực ra là ai? (Chừng như họ nghe và hiểu được những lời bọn tra tấn ra lệnh). Đừng nói những người bị hành hạ là người Việt Nam, cho dù họ là đồng bào của bọn kia đi nữa, thì đây cũng là một trò khốn nạn tột cùng!

 4. Trong 74 người đó có một người sống sót. Người lính Hải quân dũng cảm đó đã ra Hà Nội trong buổi gặp mặt “Tôn vinh hành động vì chủ quyền Biển Đảo” sáng ngày 1/8/2013.
  Tôi có chụp được ảnh, sẽ gửi Kua ngay tắp lự, để Kua post lên cho mọi người biết mặt. Anh còn rất trẻ, được cụ Nguyễn Khắc Mai tặng một câu đối đỏ

  rac thai

  benh sui mao ga|che tan cuong thai nguyen

 5. […] BLOG HIỆU MINH Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo […]

 6. HỒ THƠM1 says:

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/mot-vien-bi-cat-nhung-tieng-loa-va-may.html
  ——————————————————————-
  Qua link trên, kính mời các Cụ, các O cùng các em, trong Hang ta thưởng lãm “tác phẩm kiến trúc” hiếm thấy, đầy ấn tượng… đó là cục đá xanh được cắt như… cái mặt bị bọn xã hội đen “đánh ghen” thời… thổ tả. “Tác phẩm kiến trúc nghệ thuật” trừu tượng, theo trường phái … bí hiểm này do lực lượng “còn Đảng còn mình” thực hiện trong ngày 19/01/2014, Ngày Kỷ niệm 40 năm Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, bên tượng đài Lý Thái Tổ Hà Nội.

  Nhưng theo tui, trường hợp tạo “công trình kiến trúc xây dựng” như thế này rất khó hiểu, rất khả nghi và rất ” thần bí”, kính đề nghị cơ quan chức năng… vào cuộc để điều tra xem tác giả “cục đá bị cắt nhiều nhát” có ý đồ gì trong xây dựng, tu tạo tượng đài Lý Thái Tổ!

  Nhưng cũng từ “tác phẩm kiến trúc ” trên, lại vớ được truyện vui này ( Sẽ gửi cho Cụ Hữu Thỉnh, Chủ tịt HNV Việt Nam ta, để làm lộ phí xin làm Hội viên HNV. )

  Ngày Hội thi đấu tác phẩm nghệ thuật kiến trúc kiệt xuất của thế giới diễn ra tại Nhật Bản, toàn thế giới đều có tác phẩm dự thi nhưng chỉ có 04 nước xứng đáng được vào chung kết, đó là Nga, Pháp, Mỹ và CHXHCN Việt Nam ta. ( Thật là tự hào! Nhật là nước chủ nhà nhưng bị loại từ vòng giữ xe, hi hi…!!!).
  Bước ra sân khấu đầu tiên là mấy anh Nga ngố tự tin vác ngay bức tượng “Cung điện mùa đông” ra trình diễn, cả khán phòng cùng giám khảo trầm trồ trước nghệ thuật kiến trúc tinh xảo thời Nga hoàng, nhưng đây là tác phẩm cũ nên được 9 điểm. Đến lượt Pháp hí hửng khệ nệ khiên hình tượng tháp Eiffel ra, khán giả vỗ tay nhiệt liệt, giám khảo ngắm nghía chiêm ngưỡng và đội Pháp được 9,5 điểm.
  Đến lượt các nghệ nhân Mỹ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng … Cộng Hòa, huênh hoang tự đắc hò nhau khiêng bức tượng Nữ thần Tự do ra trình diễn, một bức tượng không những chỉ biểu trưng cho Tự do mà còn đầy tính nghệ thuật kiến trúc của mọi thời đại, cả khán phòng vỗ tay không ngớt, giám khảo cũng thi nhau vỗ tay quên cả cho điểm, một lúc sau, giám khảo nhất trí hạ bút 9,75. Cả nhóm nghệ nhân Mỹ ôm nhau nhảy múa, tự đắc, tự sướng cứ tưởng như cuộc thi đã kết thúc, cả Ban giám khảo cũng chuẩn bị xếp bút vở về nghỉ. Bỗng hai đồng chí trong Đoàn Việt Nam ta thong thả bước ra với một bao tải nhỏ, xin được tiếp tục cuộc thi.
  Giám khảo cũng đành phải ngồi nán chiếu lệ, vì nghĩ còn công trình kiến trúc nào mà trên 9,75 điểm nữa. Đoàn ta “trút” cục đá xanh to bằng nửa thùng bia Heneiken trong bao tải ra đất rồi dõng dạc thuyết minh:
  Kính thưa đồng chí Tổng bí thư Đảng CS Nhật, kính thưa đồng chí TBT đảng CS Pháp, kính thưa đồng chí Tổng bí thư Đảng CS Mỹ, kính thưa đồng chí TBT đảng CS Nga (!!??).Kính thưa các đồng chí trong Ban Giám khảo, cùng kính thưa các vị khách quý! ( Cả khán phòng cùng BGK không hiểu gì, nhưng Đoàn ta cũng … kệ mẹ, cứ tiếp tục)
  Đây là tác phẩm nghệ thuật kiến trúc cổ … lổ sỉ, xen lẫn hiện đại tức … hại điện, với tên… “ ĐƯỜNG CƯA Ô NHỤC”!
  Nói xong, Đoàn ta bưng cao cục đá xanh đầy bụi đất giơ thẳng lên trời. Cả khán phòng ồ lên kinh ngạc, cả Ban Giám khảo, người vò đầu, kẻ bứt chim, thậm chí có kẻ đập đầu xuống bàn cũng không hiểu gì, nên cả BGK chưa dám cho điểm, sợ thất thố với một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc hiện đại.
  BGK nhao nhao hỏi: Ô nhục thì thấy rõ rồi đấy! Còn “đường cưa” đâu chả thấy, hả???
  Bỗng khán giả tràn lên chen lấn, giẩm đạp lên nhau, kêu khóc như ri để xem tận mắt tác phẩm kiến trúc lừng danh mọi thế kỷ của Đoàn Việt Nam. Một anh trong Đoàn VN ta nhanh tay bật công tắc lưỡi cưa điện, cưa xoen xoét vào tảng đá, cát bụi bay mù mịt, tiếng rít như cứa vào đầu BGK , Đoàn Việt Nam ta tiếp tục thuyết minh:
  – Đây, “đường cưa” đây! Nhìn cho rõ! Chỉ với tám đường cưa trên cục đá xanh, sẽ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc hiện đại nhất thế kỷ, lại có tác dụng giải tán đám đông tụ tập trái phép một cách chóng vánh! He he he….!!!

  Thật đúng như thuyết minh, cả đám khán giả tràn lên bị bụi đá xối vào đầu, mạnh ai nấy chạy, ho sặc sụa. Cả Ban giám khảo cũng cùng chung số phận. Một cụ giám khảo cố gắng thều thào bằng tiếng… Đan Mạch, tạm dịch như ri:
  – Đù mạ, thế thì biếu mẹ cho chúng 10 điểm chẵn cho rồi! Mắt mũi cùng cuống phổi tớ đầy bụi đá đây này!
  Nghe tiếng bà kia cũng khụt khịt : Ok, đồng thuận 97,59% luôn đới, không cho 10 điểm, chúng lại “cưa” nữa thì BGK ta cũng phải giải tán vì … vì tụ tập trái phép nữa đấy! Mẹ nó, xin phép Đảng… Cộng Sản Nhật Bản rồi mà cũng thế đấy!
  Thế là cuối cùng, với tác phẩm nghệ thuật kiến trúc “ ĐƯỜNG CƯA Ô NHỤC” trên cục đá xanh, ( Có hình minh họa trên link), Đoàn thi đấu của ta đã đem vinh quang về cho tổ cuốc!
  He he he…!!!!!

 7. D.N.L. says:

  Thế là nhà nước “cách mạng” đã khóa van nồi súp de lại,không cho người dân được xả cho
  hết bực bội buồn phiền gì nữa,nhân 40 năm đảo HS.bị Tàu cộng cướp đoạt.
  Lạc quan nhất là bác Dương Danh Dy đã tin ‘sái cổ’ là nhà nước đang thay đổi tầm nhìn về
  lịch sử VN.chống giặc xâm lược.
  Hiếm người có cái nhìn thẳng thắn,công bình như tác giả Lê Mai trong “Tầm nhìn Hoàng Sa”
  mà ở đó,ông đã khẳng định VNCH.đã làm đúng với nguyên tắc bảo vệ chủ quyền về đối nội
  cũng như đối ngoại,đã coi chủ quyền đất nước là tối thượng,là bất khả xâm phạm,kể cả phải
  hy sinh mạng sống,dù bị “thù trong giặc ngoài” vây hãm năm 1974,một thời điểm không thể
  quên,nhất là đối với những người đã,vô tình hay cố ý,tiếp tay cho Tàu cộng cưỡng đoạt !

 8. Miên says:

  Chào chú Nông Dân.
  Vì lệnh không đựơc nổ súng chống Tung Của ,nên 64 ngừơi lính biển VN phải chết tức tửơi đựơc Bàn Tay nhám chỉ xuống vinh danh thành VÒNG TRÒN BẤT TỬ .Những ngừơi lính VNCH vì bắn lại lính anh Tung Của nên bị gọi là Ngụy .
  Ngay đến sự vinh danh cho họ vì HS của dân tộc còn bị….
  Thôi hết rồi nhé.
  Tui nghĩ ở dứơi biển sâu,họ cũng chẳng cần nhà nứơc vinh danh hay phong liệt sĩ ,anh hùng ,họ chỉ cần vào ngày 30/4 thôi ruả xả hay chửơi bới họ và những đồng đội họ là Nguỵ .Sách lịch sử dạy con cháu ngừơi Việt thôi Rặn Tên họ là Nguỵ , các nhà biên soạn sách thôi biên những dòng tái chế sử về họ là họ vui rồi .
  Có như thế may ra dân tộc này hoà hợp ,bớt cắn xé nhau có lẽ là mong ứơc của 74 anh lính hải quân trên hết

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Trong 74 người đó có một người sống sót. Người lính Hải quân dũng cảm đó đã ra Hà Nội trong buổi gặp mặt “Tôn vinh hành động vì chủ quyền Biển Đảo” sáng ngày 1/8/2013.
   Tôi có chụp được ảnh, sẽ gửi Kua ngay tắp lự, để Kua post lên cho mọi người biết mặt. Anh còn rất trẻ, được cụ Nguyễn Khắc Mai tặng một câu đối đỏ

 9. nguyenvan says:

  Hậu bối là sau lưng ; sai.Hậu là sau ,bối là cái nhọt.Nhọt ở lưng gọi là HẬU BỐI.Nhọt vùng mặt gọi là ĐINH RÂU

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đúng vậy.
   Đây là tôi tường thuật lại lời một học giả phản ứng nhanh về một hiện tượng “chữ nghĩa” của một nhóm có nhiệt tình và thích văn vẻ kiểu cách.

   • D.N.L. says:

    Thật ra,hậu bối = sau lưng (nghĩa đen) và lớp người tiếp sau (nghĩa bóng)
    hay cái nhọt ở lưng đều đúng (Tự điển tiếng Việt,Nhà xb.khoa học xã hội),
    Có hậu bối và tiển bối (lớp người trước) nhưng “hậu thế” thay cho “hậu bối”
    (1 lớp người ) là chính xác hơn vì nhiều thế hệ,nhiều đời thì mới đối được
    với “vạn kiếp” theo lối văn biển ngẫu (xưa).

    • R says:

     Chữ “Bối” có rất nhiều nghĩa tùy theo từng cách viết khác nhau.

     – 背 nó có nghĩa là đằng sau.Nếu dịch là sau lưng thì phải viết là Bối Hậu ( 背 後 )
     – 輩 nó có nghĩa là hàng,lớp hoặc thế hệ nên ta có Tiền Bối ( 前 輩 ) là bậc đi trước hay
     Hậu Bối ( 後 輩 ) là lớp đi sau.
     – Chữ Tiên Thế ( 先 世 ) , Hậu Thế ( 後 世) với người việt mình nghe thuận tai hơn nhưng
     tùy theo thích sử dụng.

     Theo tôi thì câu “Dũng sĩ nêu gương, vạn kiếp còn soi cho hậu bối” không có gì sai.

     R

    • R says:

     Xin lỗi viết nhầm:

     背 là lưng

     R

    • D.N.L. says:

     Xin trao đổi ý kiến với bác R.
     Theo như tôi biết,đặt sau danh từ là tĩnh từ hay phân từ động từ
     như trường giang,đại hải,đoản kỳ,hồng diện.hậu phẫu v.v.
     Còn ở đây là trạng từ chỉ nơi chốn thì phải đặt sau chứ bác,trừ
     trường hợp sau,trước,trong,ngoài v.v. dùng như tĩnh từ,chẳng
     hạn nội ngoại thương,hậu vận,tiền kiếp,hậu họa v.v. !

    • R says:

     Trong tiếng Hán việt có những chữ viết y hệt nhau nhưng nó có thể là danh từ & cũng có thể là tính từ.Tùy theo nghĩa ngữ từng chữ khi sử dụng cho chính xác.

     eg: Ta dùng địch hậu ( 敵 後 ) nhưng không dùng hậu địch
     Ta dùng hậu môn ( 後 門 ) nhưng ta lại không dùng môn hậu.

     R

  • R says:

   @bác nguyenvan:

   Đông y gọi mụn nhọt mọc ở sau lưng là bối ung ( 背 癰 ).

   R

   • R says:

    Trước 1975 trong Nam xài từ Ung thư ( 癰 疽 ) để dịch chữ Cancer nhưng ngoài Bắc lại dùng chữ Ung bướu.Tôi không biết chữ Ung bướu có phải là đọc chệch ra của chữ Bối ung không ? bác nào rành xin góp ý.

    Chữ Ung ( 癰 ) là cái mụn nhọt sưng đỏ.
    Chữ Thư ( 疽 )cũng là cái mụn nhọt nhưng không sưng đỏ.

    Tiếng Việt mình thay đổi rất nhiều sau 40 năm.

    R.

    PS: Sorry bác Tổng nhé ! viết lạc đề tài chiếm đất nhà bác.

  • levinhhuy says:

   @Nguyenvan:
   Không hề tồn tại chữ “bối” nào có nghĩa là… cái nhọt!
   “Bối” thì có nhiều chữ “bối”, nhưng từ “hậu bối” thì chỉ có một nghĩa duy nhất là lớp người sinh sau thôi.
   “Hậu bối” với cái nghĩa “mụn nhọt sau lưng” là sự bắt quàng rất khiên cưỡng, tôi cho rằng đây là sự sai sót trong biên soạn của các nhà làm từ điển miền Bắc (trong Nam, trước 1975, không ai dùng “hậu bối” theo cái nghĩa nhọt ở lưng cả), chỉ cần một người/ một nhóm, có uy tín/ học vị, nào đó ghi sai trước, sẽ khiến cho nhiều lớp hậu bối chép theo đó để cái sai thành nề nếp.
   Cách làm từ điển theo kiểu phân công tập thể có nhiều nhược điểm đáng bàn, tôi vẫn tra cứu, song không hoàn toàn tin tưởng vào các công trình từ điển ấy, mà phải luôn đối chiếu và đánh giá lại.

   • D.N.L. says:

    Dù không phải là chuyên gia về Hán văn nhưng cũng xin lỗi để xin phép
    bác HM.và qúy bác cho tôi lan man vài ý mà “múa rìu qua mắt thợ”.
    Theo như tôi biết,gs.Nguyễn Lân là một nhà từ điển học có tầm cỡ mà
    còn có nhiều sai lầm trong quyển từ điển của cụ.Đó là cụ làm việc không
    phải tập thể phân công mà là một mình.Thành ra,vấn đề nhược điểm hay
    không thì tuỳ thuộc vào những lý do khác.Nhưng bác LVH.nói đúng là cần
    đối chiếu với tác phẩm khác để được đánh giá lại cho hoàn chỉnh.
    Về “địch hậu” thì tôi hiểu là phiá sau,là hậu phương (địch) tức là danh từ
    làm chủ ngữ,do đó đi trước và “địch” danh từ được dùng như tĩnh từ nên
    đi sau.Theo Từ điển tiếng Việt (Hà Nội,1994) thì nói và viết địch hậu hay
    hậu địch đều được cả.
    Tuy nhiên,hậu môn và môn hậu thì khác hẳn,nên có câu “môn hậu hữu
    mao sinh qúy tử” ? (tạm dịch : phiá sau cửa (cơ thể) mà có lông thì sinh
    con qúy),thưa bác R.

    • R says:

     Chào bác D.N.L.

     Ngôn ngữ thay đổi theo thời gian & sẽ có nhiều từ mới thêm trong tự điển là chuyện đương nhiên chẳng phải tranh cãi làm gì.Khi một từ ngữ nào đó được nhiều người xử dụng & đồng ý với nhau rằng ý nghĩa nó là thế này thế đó thì dĩ nhiên nó sẽ trở thành đúng cho dù nó là từ vay mượn hoặc biến âm từ một chữ nào trước đó.

     Quay lại câu : “môn hậu hữu mao sinh qúy tử” bác viết tôi thật sự không biết bác ạ có điều tôi có nghe qua trong lúc trà dư tửu hậu một version khác của nó đó là :

     Nhân hậu hữu mao sinh quý tử
     Nha tam thập lục đại tướng quân.

     (đại ý là người ( đàn bà ?) lưng có nhiều lông thì sẽ sinh quý tử, ai mà có 36 cái răng sẽ là
     đại tướng quân (chắc chẳng có ai có 36 cái răng cả) ) 🙂

     Tôi chưa bao giờ tìm được câu này viết trong bất cứ một sách nào cả.

     R

    • chinook says:

     Xin lan man thêm một chút vào y của Bác R.

     Nhiều từ biến thái ,hoac được xử dụng ban đầu với một í mai mỉa… sau một thời gian , dùng nhiều , trơ nên thông dụng và được cháp nhận.

     Thí dụ như : Túp người( Type) , Phi vụ( Vụ làm ăn phi pháp ?) , Chiến hữu( Bạn nhậu ? ) .vv.

     Nhiều quốc gia hàng năm, những cơ quan có trách nhiệm ‘công nhận’ và thêm một số từ vô vốn từ của họ.

     Bên ta hình như chưa có điều này.

     Trước năm 75, Miền Nam không có cơ quan nào lo việc này nhưng những người có trách nhiệm trong ngành truyền thông, đặc biệt là Ông Vũ đức V. ,Tổng giám đốc hệ thống đài phát thanh chủ trương và luôn nhắc nhở những người phụ trách truyền thông lưu y về vai tro va trach nhiem này.

     Ngày nay, ảnh huởng của truyền thông còn lớn mạnh và ảnh huởng hơn xưa nhiều. Vai trò của các phương tiện truyền thông càng quan trọng hơn.

    • chinook says:

     edited
     ‘Tuyp’ nguoi

    • D.N.L. says:

     Thưa bác R.
     Xin ngừng góp ý ở đây vì vô tình đã làm loãng chủ đề của
     bác HM.Nếu tôi nhớ không lầm thì câu đó ở trong Tướng
     mệnh học (Vũ Tài Lục,xuất bản trước 1975).

 10. nguyenvan says:

  Bạn CD@ ,không biết sao
  Võ Việt đấm quyền Anh té lộn nhào
  Vì ông lịch sử thích chơi chữ
  Tiếng Anh ,tiếng Việt ,hóa tào lao

 11. CD@ says:


  – Trong 2 tấm biển thông báo cho khách tham quan ( bằng tiếng Việt va English) treo tại cổng ra vào của viện bảo tàng lịch sử, tại HN xin được chép lại một đoạn trong điểu 2 :
  + tiếng Việt: Khu 1 :01 Tràng Tiền ( lịch sử cổ trung đại Việt nam)/ khu 2 : 216 Trần quang Khải ( lịch sử cận hiện đại Viêt nam)
  + English : The first building is on No 1 Trang Tien Street ( Prehistoric period to Nguyen dynasty 1945)/ The second building is on 216 Tran quang Khai Street ( Modern history ( 1858 to presentday).
  ————————
  Đọc xong, thấy “lạ”, nhưng vốn không phải là “giả sư-sử gia”, nên chép lên đây, nhờ Owner cho hiện, để bác nào hiểu sâu về LS, nhận xét hộ đoạn English trong thông báo, đặc biết là mốc thời gian 1945 với LS cổ trung đại và 1858 với LS cận hiện đại của VN (?)- như đã ghi mà M trích lại nguyên văn ở trên.
  Xin cảm ơn HM và cảm ơn trước các Sử Gia chỉ bảo.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   To DC@.
   Sai lầm trên đây chắc là của anh bảo vệ, thấy âấm biển “chữ Tây” để trong kho trông đẹp đẹp là mang ra treo cho nó oai.
   Như thế còn hơn cách đây mấy ngày, người ta phát cho các học giả một tập tài liệu về Hoàng Sa, được in ấn cẩn thận, lại đã được Gs Vũ Khiêu hiệu chỉnh mà còn có câu:

   “Không danh, không lợi”
   “Nam nhi đại chí, nghìn xưa chẳng thẹn với tiền nhân”
   “Dũng sĩ nêu gương, vạn kiếp còn soi cho hậu bối”

   Một học giả đọc đến đó kêu lên:

   “Đề nghị sửa lại: Vạn kiếp còn soi cho hậu thế.
   HẬU BỐI là CÁI LƯNG, GS Vũ khiêu hiệu chỉnh mà còn sai thế à?”

   • CD@ says:

    Dạ, xin cảm ơn, M còn phải chụp lưu lại vào mobile, giữ làm bằng, kẻo không lại bị khép vào tội “dựng chuyện” có ý đồ…”tốt”- ( chủi vết lem trên mặt) vẫn trưng ra “thanh thiên bạch nhật’ với người nước ngoài…!

   • levinhhuy says:

    Bác DNL và bác R đã biện biệt hai chữ bối (背) là lưng; với bối (輩) là đời/ kiếp. Ở đây, Ly xin nêu ý riêng của mình về hai chữ “hậu bối” trong ngữ cảnh này.
    Khi dùng lối đối đá, người ta đã hạ hai chữ “tiền nhân” ở vế trên, thì qua vế sau, thông thường là dùng luôn “hậu thế” để đối lại. Cặp biền ngẫu bác Vân trích, thật lòng mà nói thì chẳng có gì đặc sắc, nhưng nhờ hai chữ “hậu bối” đắc địa đã cứu vãn được phần nào. Bởi vì, chữ “hậu thế” thì mênh mông phiếu diễu lắm, nhưng “hậu bối” thì rõ ràng là chỉ chính chúng ta đây, là thế hệ đang hiện tiền phải soi mình vào đó: Việc thu hồi Hoàng Sa phải là ý nguyện của ngay lớp người chúng ta đây, tùy vào khả năng mỗi người mà phải ra sức đóng góp được chút nào hay chút ấy, chứ không thể phủi tay, trút lại trách nhiệm cho “hậu thế” xa xôi nào đó.
    Ly hiểu ý người viết là thế, mong được các bậc cao minh chỉ giáo thêm.

    • R says:

     Bác Ly nói rất đúng.Tôi không dám lạm bàn cái ngụ ý của người đặt câu đối nhưng theo tôi thì chữ “Tiền Nhân” ở vế trên đối lại vời chữ “Hậu Bối” ở vế dưới là rất chuẩn xác.

     R

 12. NôngDân says:

  Bình luận gì đây?:
  + Dù sao những người lính bảo vệ Hoàng Sa còn được chiến đấu và hi sinh. Hơn hẳn nhưng người lính bảo vệ Cô Lin – Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa cách đây 26 năm. Đã bị nó bắn, nó đâm, nó chém mà lệnh trên đưa xuống, vẫn là “Cấm không được nổ súng”!. Để rồi đảo mất, và 65 người lính ấy vĩnh viễn nằm sâu dưới lòng biển Cô Lin – Gạc Ma.
  + Kể mà người ta cứ nói toạc ra “những đảo ấy chúng tao bán rồi, cấm chúng mày được giữ” thì còn đỡ uất ức.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão NôngDân nói chính xác 97,59% đấy!
   Ngón tay cái nhám nhúa nào trỏ xuống vậy nhỉ!!!??? :mrgreen:

 13. […] quân dân các huyện đảo ở Biển Đông (TTXVN). – Vững vàng bám biển (SGGP). – Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo (Hiệu Minh). – Việt Nam và Philippines nêu tranh chấp Biển Đông tại Hội nghị […]

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Để bù lại không khí đơn độc của Gs Ngô Vĩnh Long và Tổng Kua ở DC hôm qua, ngày hôm nay biểu tình chống TQ chiến Hoàng Sa xẩy ra rất sôi động ở Tokio. Đề nghị anh Tổng post một số ảnh của Nguyễn Lương Hải Khôi vừa loan đi nhé ( Trong Người lót gạch của Lê Hồng Thọ có đến 30 cái ảnh )

 15. nguyenvan says:

  Từ trước đến nay ,giới chóp bu đcs Việt Nam vẫn rất mơ hồ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.Sự kiện Hoàng Sa năm 1974 được đảng giải thích là bạn (TQ) giữ tốt hơn là địch(VNCH) giữ.Cũng may là năm 1975 VNCH sụp đổ quá nhanh ,ngoài tiên liệu của TQ,nếu không hôm nay chả còn gì và cũng cần cám ơn tướng Gíap và Lê Duẩn ,nhạy bén trong việc thu giữ những hòn đảo còn lai trong quần đảo Trường Sa.Trước đây trong giới chóp bu VN còn thấy có một số vị cao cao,chứ bây giờ thì lùn tịt.Câu chuyện các chú lùn không dám ăn ở hai lòng ,tận tâm phục vụ nàng Bạch Tuyết ,không còn là chuyện cổ tích.Chuyện kể trong sách,diễn ra trong rừng ,chuyện ngoài đời cũng rất RỪNG

 16. CD@ says:

  – Nhìn những gì đã diển ra trong vòng mấy tiếng đồng hồ sáng nay, và kết thúc khoảng lúc 9g30 -10g tại khu vực tượng đài ,,,CA sắc phục tầm xa, trong vòng bán kính khoảng 50m, tràn ngập thanh niên “to béo, mặc áo bu-dông tầu mầu đen, tay đeo băng bảo vê mầu đỏ”, và các loại CA “chìm” đủ lứa tuổi, mấy xe bus chở học viên học viện AN đỗ trước cửa tòa thị chính., các xe chở phương tiên kĩ thuật dò sóng, có kèm máy phát điện rất gọn nhẹ, tân kỳ….và ít ỏi số người tham gia, chủ yếu là các bậc “tuổi cao, sức yếu”…trong lễ tưởng niêm 40 năm HS bị Tầu đánh chiếm…Lòng quặn đau và đầy suy tư…về sự quá chênh lệch những giữa người nhen nhóm lòng yêu nước, thân cô thế cô – một bên- và những kẻ – đông đảo, trang bị đên tận răng, độc ác , thủ đoạn gian manh và luôn biến hóa để đối phó với công luận và sức ép quốc tế.về những điều cơ bản của nhân quyền….
  thưa HM, anh “cô đơn’ trong phòng họp ở xứ người, còn chúng tôi, CÔ ĐƠN NGAY TRÊN CHINH ĐẤT TỔ TIÊN, mà những kẻ cai quản “cầm búa và liểm” đang quên lời dậy của ngưởi mà ho luôn nói học và làm theo ” CÁC VUA HÙNG ĐÃ CÓ CÔNG DỰNG NƯỚC, BÁC CHÁU TA PHẢI CÙNG NHAU GIỮ NƯỚC”…!

 17. Tư Xe ôm says:

  Lạ một chuyện là đáng lý Đà Nẳng hôm nay tổ chức nhiều hoạt động kể cả cầu truyền hình kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị TQ chiêm đóng thế mà không hiểu sao bị chặn lại vào những ngày chót, báo online trong nước lỡ giới thiệu chương trình cũng phải xóa ngay lập tức ….. Lạ , lạ , lạ !!!! Hay là những “người lạ” đã đang ở xung quanh ta rồi ! Chẳng lẽ Lê Chiêu Thống đã được sống lại hay người Việt yêu nước đã chết cả rồi ?

 18. TC Bình says:

  Đọc bài XIN TƯỞNG NIỆM MỘT CHƯƠNG TRÌNH TƯỞNG NIỆM…trên facebook của nhà báo Lê Đức Dục, tức, nhịn không được phải còm bằng bài thơ này. Cám ơn anh lê Đức Dục.

  Những chiến sỹ đã hy sinh
  bảo vệ nước non mình
  Đến muôn đời vẫn mãi được tôn vinh
  trong lòng con dân nước Việt
  Mặc bạo quyền công khai gào thét
  hay âm thầm lấp liếm tội vong ân
  Hỡi những kẻ đê hèn,
  quên công trạng cha anh
  Ngậm miệng cúi đầu,
  hưởng cơm thừa canh cặn
  Lịch sử đang chờ sẵn,
  ghi lại nỗi nhục này:
  Ngoại bang cướp đảo trên tay,
  vờ như vô tình không biết.
  Bốn ngàn năm non sông nước Việt
  cha ông giữ gìn không mất đi một tấc.
  Quên được sao chí anh hùng bất khuất?!
  Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Ngô Quyền…
  Ngậm tăm trước kẻ thù cướp nước
  Nỗi nhục này là riêng của chúng bay.
  Đất nước này-Muôn muôn đời bất diệt.

 19. qx says:

  Tin thế giái nói có hơn ngàn con tê giác bị giết trong năm vừa qua, năm 2013. Việt Nam trong năm qua bị nêu tên đích danh là đầu sỏ trong việc mua bán sừng tê giác. Sự nêu tên đó buộc Việt Nam phải vội vã ký tên vào các cam kết hợp tác cứu tê giác. Việc vội vã ký kết đó lập tức làm lu mờ hình ảnh “cặp đôi” tê giác – Việt Nam.

  Nhưng Việt Nam không thể giấu đi những con tê giác khổng lồ khác mà đảng cai trị và dân chúng bị trị đều biết đang lù lù đi lại nhởn nhơ trước mặt mọi người.

  Đảng cai trị gần gũi với đất nước, lịch sử và con người ở nước Tàu Cộng hơn là gần gũi với đất nước, lịch sử và dân chúng Việt Nam, là một con tê giác khổng lồ mà đảng đương quyền chẳng những chả nhọc công che giấu làm gì, mà còn đắc ý biểu diễn lặp đi lặp lại suốt 80 năm qua. Gần đây nhất là vụ cán bộ trưởng ban nội gián hồi triều dzề bển nghe chiếu chỉ về đất Quảng tương lai, mà dân Việt Nam gọi là Quảng Nôm (Nam), xứ có cái đô thành gọi lòa Đòa Nẽng (Đà Nẵng – tên hành chính).

  Bởi vậy cho nên thì là mà rằng việc quan huyện Hoàng Sa và các em sinh viên dám tổ chức thắp đèn cầy tưởng nhớ 74 tử sĩ vì nước Việt Nam vong thân là một con tê giác quá bự ở Đà Nẵng và xứ Quảng Nam từng “có 500 năm như thế”.

  Thôi, nói nữa lại ra nhiều con tê giác khác nữa, khổ nhục biết để mô cho hết.

  qx

 20. […] Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo (Hiệu […]

 21. HỒ THƠM1 says:

  Hôm nay 19/01/2014, tưởng niệm 40 năm, Ngày Hoàng Sa mất vào tay Trung Cộng. Lời thề sắt đá ” Sang năm gặp tại Hoàng Sa” vẫn vang vọng trong tâm trí người Việt Nam yêu nước! Nhưng … Lễ thắp nến tưởng nhớ các Liệt sĩ đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa của Đất Mẹ Việt Nam tại Đà Nẵng, vì sao đành lụi tắt!!??????? Dù biện bạch với một ngàn lẻ một lý do, cũng không thoát khỏi lời rủa nguyền của dân tộc: Hèn hạ đặt quyền lợi của một Triều đình trên lợi quyền và danh dự của Tổ Quốc và Nhân dân!
  Có thể ông Đặng Công Ngữ, CT huyện đảo Hoàng Sa chưa có lỗi gì khi buộc phải “chu mồm” thổi tắt ngọn nến tưởng niệm Hoàng Sa của Việt Nam tại Đà Nẵng, vì ông chỉ là huyện quan nhỏ bé “cai quản” huyện đảo Hoàng Sa …”trên mạng” và hằng ngày “có quyền” nắm rõ … nhiệt độ, cùng thời tiết nắng mưa ở Hoàng Sa qua … Ti vi. Chấm hết! Thật đau xót! Nếu có nguyền rủa hãy nguyền rủa những ai đã đưa “bình chửa lửa” cho ông Ngữ để “xịt” tắt nến Hoàng Sa!

  ” Vì chưa chuẩn bị chu đáo” ư??? Không “cấp trên” nào bắt ông phải hủy buổi thắp nến tưởng niệm Hoàng Sa ư??? Thắp nến, văn nghệ để tưởng niệm linh hồn liệt sĩ bỏ mình cho Tổ quốc, làm gì to tát hoành tráng mà đến nổi “chưa chuẩn bị chu đáo”??? ( Làm như chuẩn bị đón đồng chí TBT Tập Cận Bình không bằng!). Với cái chức huyện quan nhỏ nhoi “trên mạng” của ông, có lẽ ông Ngữ không cần giải thích người dân cũng hiểu và “thông cảm” cho ông, thế là xong!

  Trở lại việc “Gặp gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo” Có những ý kiến hay nhưng có lẽ không mới, nhưng vấn đề là “người cầm quyền” có thực hiện hay không: “Việt Nam cần quốc tế hóa vấn đề tranh chấp. Hiện ta ở thế yếu, chưa có đồng minh, phải dựa vào dư luận quốc tế.” ( Thậm chí không dùng từ “tranh chấp” mà cần dùng từ …” vấn đề Hoàng Sa bị xâm lược”)

  Hay ý kiến : “Nếu chỉ bàn song phương thì các nước sẽ coi đó là tranh chấp giữa hai quốc gia, và họ sẽ không để ý tới nữa.” Đây có lẽ là ý kiến khó dung nạp cho… “bạn” và “ta” ! ( Bạn và ta chỉ muốn đóng cửa dạy bảo nhau cho đến hết thế kỷ này! Khó lắm!)

  • HỒ THƠM1 says:

   http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/a-nang-lang-le-tuong-niem-hoang-sa.html
   ———————————————
   Đọc bài viết và những hình ảnh này tại Đà Nẵng, có lẽ người dân Việt Nam hiểu được tình cảm của ông CT Đặng Văn Ngữ đối với Hoàng Sa. Tôi cũng thế, và dù bức xúc trước việc hủy Lễ kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm lược, có lẽ ông Đặng Văn Ngữ cũng không có lỗi, vì ngoài tầm và ngoài mong muốn của ông.

 22. levinhhuy says:

  – Bạn có biết, ngày 19 tháng Giêng là ngày gì không?
  – Thì là ngày tưởng niệm tử sĩ hải chiến Hoàng Sa, để ghi nhớ 40 năm Hoàng Sa rơi vào tay kẻ cướp Trung Cộng chứ gì nữa!
  – Giỏi! Thế bạn có biết trước ngày 19 tháng Giêng là ngày gì không?
  – Ơ hay!???
  – Có thế mà cũng không biết, thì là ngày 18 tháng Giêng chứ còn ngày gì nữa!
  – Thì sao, hử?
  – Thì đó là ngày kỷ niệm 64 năm thiết lập quan hệ Việt – Trung, biết chửa!
  Vâng, xin thưa, buổi lễ kỷ niệm bang giao đã thành công tốt đẹp, chúng ta quyết không hai lòng với bạn đâu nhá!
  http://laodong.com.vn/doi-ngoai/ky-niem-64-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viettrung-174483.bld

 23. PVNhân says:

  Vấn đề biển đảo, …tôi nghĩ các còm sĩ hang Cua đều hiểu rõ. Cái com. của ĐNL không ngoài ý ấy. Bài này, HM nhắc đến ThinkTank…có lẽ nhiều còm sĩ chưa hiểu nhiều chữ này. Nếu chiết tự. Think là suy nghĩ. Tank có nghĩa cái bồn, cái chậu…Hai chữ Thinktank ghép lại, vài ông trí thức này nọ ở Mỹ, có uy tín…dịch là Bồn trí tuệ! Còn tôi, gọi đó là “kho trí tuệ”. (KTT). Kho trí tuệ là những tổ chức tư nhân, vô vụ lợi (không hưởng lương)…nhằm mục đích xã hội, giúp người dân tìm hiểu về nhiều lĩnh vực văn hóa xã hộị đời sống…và cả chính trị. Nước Mỹ hiện nay có trên 2000 thinktank, và những thinktank uy tín vẫn nhận được sự quan tâm của chính quyền Mỹ.
  Về ông Giáo sư Ngô Vĩnh Long….tôi nghĩ ông chỉ là lý thuyết. Các còm sĩ Hang Cua tinh tế hơn, sâu sắc hơn…

 24. Người Chầu Rìa says:

  Bọn cháu con Chiêu Thống
  Chắc ăn tiền giặc Tầu
  Cho nên nó ngậm miệng
  Chẳng còn lạ gì đâu !

  Trọng Thủy xưa lộn kiếp
  Lại làm rể phó vương
  Triều đình sao chẳng nhớ
  Chuyện cũ vua An Dương ???

  • PVNhân says:

   Kính cụ Người Chầu Rìa: Cụ chầu rìa, mà cụ phán rõ ra là… nhập cuộc. Cụ ơi, đất nước như thế, ai mà không uất hận…

   • Người Chầu Rìa says:

    Kính bác PV Nhân! Cái danh Chầu Rìa nhà cháu nó là thế này:
    Tuy đứng giữa Đất Trời
    Thân phận không đoàn thể
    Thấy xã hội nhố nhăng
    Đành bó tay mặc kệ …

    Dẫu một mình tay vỗ
    Đâu có thành tiếng vang
    Thôi thì cứ lang thang
    Thành chầu rìa nhân thế !

 25. […] gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo/Hiệu Minh/Theo blog Hiệu Minh –CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình đã tổ chức thánh lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã […]

 26. […] gỡ bàn tròn Berlin – Washington DC – Boston về tranh chấp biển đảo/Hiệu Minh/Theo blog Hiệu Minh –CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình đã tổ chức thánh lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã […]

 27. Hiệu Minh says:

  Kể chuyện vào viện Brookings

  Vốn cẩn thận thế mà cả Cua Times và anh Ngô Vĩnh Long vẫn bị nhầm phòng. Tới nơi trước 40 phút, loanh quanh đợi, hỏi mãi mới biêt một phòng. Họ chỉ cho một phòng, vào trong thấy khá nhiều ghế, có cafe, bánh ngọt, hai anh em làm một ly rồi đợi.

  Có một nàng rất xinh vào cười, có lẽ hai quí ông nhầm phòng. Ra hỏi lại, hóa ra phòng videoconference bên cạnh, ngượng chín người. Nhưng cafe của Brookings rất ngon, bánh ngọt cũng rất tuyệt. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Kể tiếp.

   Brookings rất sang trọng, nằm trên đường Massachusetts, cạnh Dupont Cirle, cạnh đó là viện Carnegie. Tôi hay sang một building của World Bank gần đó nên hay qua lại phố này. Nói chung là toàn dân nói chuyện toàn cầu có VP quanh quanh. Massachusetts (MA) là bang thuộc về New England có Boston, Harvard, thành phố tri thức của Hoa Kỳ. Việc chọn vị trí VP nằm trên đường mang tên bang MA và vài phút là đến Nhà Trắng, đủ nói lên tầm ảnh hưởng của Brookings.

   Ngồi một lúc thấy có một đoàn rất đông sinh viên Trung Quốc rất trẻ đi vào dự hội thảo. Bên cạnh đó lại có mấy phòng họp đang chuẩn bị đón khách dù hôm đó là thứ 6, dân Mỹ hay nghỉ.

  • Hiệu Minh says:

   Tới thăm Brookings tôi chợt nhớ ra IDS. http://hieuminh.org/2012/09/19/ids-khi-tri-thuc-tu-chuc/

   Để tránh Bauxite, Vinalines, Vinashin, Huyền Như, bầu Kiên hay tầm thượng tướng mà lại rơi vào vòng xoáy của đồng tiền thì cần có những Brookings chính là IDS của VN từng hoạt động.

   Thiếu sự phản biện xã hội, không có thông tin ngược từ dưới lên, từ bên ngoài vào, xã hội trở nên thiếu vắng sự minh bạch, tham nhũng và lạm quyền từ đó mà ra, và đó là nguyên nhân làm lung lay chế độ. Các vị đang như con gà mắc tóc.

   • chinook says:

    Think tank, phản biện xã hội, thông tin từ dưới lên, từ bên ngoài….gioongs như những sensors. Những món xa xỉ đó chỉ có ở các máy móc hiện đại thôi Bác ơi.

    Máy của ta. Những đồng hồ chỉ dầu nhớt, nhiệt độ đa được hàn cứng. Kim líc nào cũng chỉ trạng thái lí tưởng. Thậm chí La bàn cũng đã được đổ chì cho đứng chết rồi.

    Bốn tài công chia phiên nhau, mạnh ai nấy lái… lại còn đương phá ghe lấy ván làm bè rồi.

    Khổ nỗi , gã nào cũng mang đầy túi vàng bạc cướp được….

    Nếu có Think tank nào chỉ được cách qua được bến bờ dân chủ, tự do nào mà có thể mang được của cải ăn cướp này thì hẳn sẽ được thỉnh về làm thày ngay .

   • Hà Linh says:

    em thi thoảng rỗi rãi khi chờ canh sôi, cơm chín có nghía qua các chương trình bàn luận thế sự -xã hội vv và vv của Nhật, Anh..
    Họ là những trí thức, nhà hoạt động xã hội, chính trị gia, thậm chí thường dân..được thoải mái bàn luận về những chính sách, biện pháp , những vụ việc cụ thể của Nhà nước, xã hội..chỉ ra rất rõ và thực tế cái hay, cái dở và đưa ra luôn những hệ lụy ,những tiên báo ..phải nói là hay cực kỳ.
    Vì họ được quyền tự do ngôn luận nên không có vùng cấm, không phải tránh né gì hết..có thể phê phán thẳng cánh kiểu như:” ông TT này chẳng có hiểu biết về chuyện này nên sai lè lè..”, ” làm kiểu này là chết dở vì abc, def…. Phản biện cực kỳ quan trọng.
    Tiếc thay ở nước mình lại không thế..chính vì thế mà vẫn mãi ” đi trước về sau..”

  • Hiệu Minh says:

   ĐCS Việt Nam nên cho phép IDS hoạt động trở lại. Đó chính là nguồn tri thức giúp cho đất nước đi đúng hướng trong phát triển. Thiếu vắng sự đóng góp của trí thức ngoài đảng thì đất nước đã mất đi một nửa giá trị.

   • Ngự Bình says:

    Phải xin lỗi bác Tổng Cua trước, nhưng có vẻ như bác chưa hiểu rõ bản chất của ĐCS Vietnam, tức đảng cầm quyền hiện nay, nên mới “nhẹ nhàng” nói “nên cho phép.” Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu người dân và các tổ chức tương tự như IDS không “tìm cách” để cho tiếng nói của họ phải đươc lắng nghe. Con đường đi đến dân chủ không có khái niệm “xin và cho” mà chỉ có khái niệm “đòi.”

    • Hiệu Minh says:

     Ở VN khác Mỹ, Hiến pháp vừa được thông qua coi ĐCS là lãnh đạo tối cao. Không xin phép để cho IDS hoạt động thì bị coi như cuộc biểu tình sáng nay ở HN.

     Còn chuyện ta ngồi ở nước ngoài, dựa vào dân chủ nhân quyền của Mỹ và bắt ĐCS VN làm theo thì sợ rằng ta chưa học xong bài vỡ lòng. 🙂

    • Ngự Bình says:

     Đúng là hoàn cảnh ở VN khác với Mỹ. Vậy làm thế nào để thay đổi? Liệu “xin” có được hay không?

     Nói cho đúng ra, ngay ở Mỹ, dân chủ không phải tự nhiên mà có hay do chính quyền tự động ban phát. Nếu không có những người luôn luôn đấu tranh, cảnh giác, tố cáo các việc vi phạm dân chủ thì sẽ không có tình trạng như ngày nay. Nếu Snowden không tố cáo việc chính phủ Mỹ xâm phạm quyền tự do cá nhân và những người phản đối việc làm đó của chính phủ Mỹ, thì làm gì có chuyện TT Obama công bố giảm các chương trình do thám.

     Đấu tranh thì có nhiều cách, không cứ phải làm như ở Mỹ. Nhưng điều cần thiết là ý muốn đấu tranh, còn phương thức đấu tranh thì tùy theo hoàn cảnh.

    • mười tạ says:

     Chuẩn không cần chỉnh chị Ngự Bình ơi.

   • gocomay says:

    Chuyện Chu Lệ Vương và bịt miệng
    Chu Lệ vương (? – 828 TCN) bạo ngược kiêu ngạo, người trong nước đều chỉ trích vua. Thiệu công can gián nói: “Dân không chịu nổi chính lệnh nữa rồi”. Vua nổi giận, tìm được thầy mo nước Vệ, sai giám sát những kẻ chỉ trích, đem bẩm lại để giết. Người chỉ trích ít đi, chư hầu không tới chầu. Năm thứ ba mươi tư, vua ngày càng hà khắc, người trong nước không ai dám nói, đi đường chỉ dùng ánh mắt nhìn nhau. Lệ vương vui mừng, bảo Thiệu công rằng: “Ta có thể cấm tuyệt lời chỉ trích rồi, không ai dám nói nữa”. Thiệu công nói: “Ấy là bịt miệng vậy. Đề phòng miệng dân còn hơn phòng lũ. Đê ngăn mà vỡ, thương tổn ắt nhiều, dân cũng như vậy. Thế nên người trị thủy phải cho sông được khơi thông, người trị dân phải cho dân được bày tỏ. Vậy nên thiên tử xử lý chính sự, phải sai công khanh cho tới liệt sĩ dâng thơ, nhạc quan dâng khúc hát, sử quan dâng sách, thái sư dâng bài trâm, kẻ mù dâng bài phú, kẻ thong manh dâng bài tụng, trăm quan can gián, dân chúng truyền lời, cận thần khuyên nhủ, thân thích góp ý, nhạc – sử bảo ban, bô lão chỉnh sửa, rồi vua cân nhắc. Vậy nên chính sự thi hành mới không trái đạo. Dân có miệng cũng như đất có núi sông vậy, của cải từ ấy mà ra; cũng như đất có chỗ phẳng trũng cao thấp, cái ăn cái mặc từ ấy mà ra. Qua lời truyền miệng, thành bại từ ấy rõ rệt. Làm việc tốt, ngừa việc xấu, ấy là cách tạo ra của cải, ăn mặc vậy. Dân suy nghĩ trong lòng mà phát lời ở miệng, chín chắn rồi làm. Nếu bịt miệng họ, liệu được bao lâu?” Vua không nghe. Thế rồi cả nước chẳng ai dám nói lời nào, ba năm sau theo nhau tạo phản, tấn công Lệ vương. Lệ vương bỏ chạy đến đất Trệ.
    (Sử ký của Tư Mã Thiên, Trần Quang Đức dịch)

    Theo nguồn: http://donga01.blogspot.de/2013/07/chuyen-chu-le-vuong-va-bit-mieng.html

 28. CD@ says:

  “Tại sao Việt Nam vẫn là con voi to tướng trong phòng Bầu Dục của Nhà Trắng kể từ thời Nixon đến Obama.”

  “Với Việt Nam ta, có lẽ có một con voi Hoàng Sa đang lang lang ở Ba Đình, ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng không ai dám nói. Bởi cách đó một phố có một tòa đại sứ, nơi người Việt thích biểu tình về Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng có người cũng gần đó lại không thích.

  Các học giả thế giới nghe tin ta bỏ cuộc tưởng niệm tri ân Hoàng Sa, chắc sẽ ít nói đến quyền lợi của Việt Nam hơn trong các hội thảo quốc tế về xung đột.”

  “Ngồi nghe các diễn giả trong trung tâm Brookings sang trọng giữa DC nối với trung tâm tri thức Boston, và quyền lực của Châu Âu là Berlin, người viết bài này chợt thấy cô độc lạ lùng”
  ——————-
  xin chép lại vài ý trong entry, và xin được nhắc lại ý trong câu nói của thủ tướng Anh hổi thế chiến 2 – một tổng kết như CHÂN LÝ trong mối quan hệ giữa các nươc : “không có tình bạn vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh viễn”..

 29. mai says:

  Hai nhà báo VNN ở DC có biết tiếng Anh không vậy bác HM ? (Rút kinh nghiệm đ/c mò sò, đại diện cho “tiền đồn xhcn” ở LHQ)!
  Vừa rồi, có 1 đ/c nhà báo VN dịch 1 bài tiếng Anh sang tiếng Việt hay hết chỗ chê, chỉ tiếc là đ/c ấy gọi người Da Đỏ là Ấn Độ. “Biết” tức là đừng để sạn trong cơm. Vậy thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Hai chị đó rất giỏi tiếng Anh, đang làm master về báo chí ở những học viện báo chí của Maryland, không được đưa tin và bình luận là câu chuyện ngoài tầm kiểm soát của phóng viên,

   Phóng viên báo chí của VN cũng giỏi và xông xáo, biết nhiều, không ngại va chạm, nhưng trong hoàn cảnh bị kiểm duyệt thì khó ai nói hay.

   Anh chị cứ đọc kỹ báo lề phải, tin họ đưa lách ghê lắm đó.

 30. mai says:

  Dân ta kỷ niệm Hải chiến Hoàng Sa, nếu đảng ta không cấm mới là chuyện lạ!!!

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vào Hang Kua lúc 6 giờ sáng giờ Hà Nội để đọc Entry này, cám ơn Tổng Kua đã đưa tin. Gs Ngô Vĩnh Long tuy có bị lẻ loi một chút ( tôi dùng từ lẻ loi chứ không dùng từ cô độc ) bởi vì ở Hà Nội những ngày qua cũng có 2 cuộc “họp mặt” rất có ý nghĩa làm hậu thuẫn cho Gs
  – Một là Siminar Dự đoán ” Xu hướng tương lai” – “Future Prospect 2012 2025” của Gs người Nhật Sakae Tanaka trình bày, được CLB giao lưu Nhật Việt do ngài Ogawa Hiroyuki chủ tịch Hôi Nhật Việt, hợp tác với ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ VN tại Nhật đứng ra tổ chức.
  Tại Siminar này người ta đã khẳng định quan hệ Nhật Việt mới là quan hệ “máu thịt – Sống còn” cần giữ gìn và phát triển bền vững ( bên cạnh đó ta có Philippin và các nước Đông Nam Á và đặc biệt các nước ở phía Nam dẫy Hymalaya như Ấn Độ, Nepal và Mianmar mới trỗi dậy….sẽ đóng vai trò không nhỏ, họ lặng lẽ nhưng dân số của họ không ít và họ không yếu đâu ) Chắc rồi Mỹ sẽ nắm được lực lượng ghê gớm này và tất nhiên Mỹ thực dụng, Mỹ không bỏ ngang TQ, nhưng Mỹ có tin TQ không?
  Không !.
  – Sự kiện thứ hai là cuộc gặp mặt kỷ niệm 40 năm TQ cưỡng chiếm Hoàng sa tại Viện Sena 35 đường Điện Biên Phủ- Ha Nội, ngay bên cạnh Đại sứ quán TQ và cơ quan CA quận Ba Đình ( có chị Huỳnh Thị Sinh- vợ liệt sĩ Ngụy Văn Thà từ SG ra dự mà tôi đã giới thiệu ) điều đó cho thấy nếu ta “biết cách tổ chức” thì ta vẫn làm được nhiều việc mà không ai ngăn cản được ( ở Đà Nẵng các cháu SV chuẩn bị rầm rộ quá khiến họ sợ )

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi bổ sung thêm một chút:
   Chiều qua, 18/1/2014 lễ kỷ niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa đã diễn ra tại SG và bà quả phụ Trung tá Ngụy Văn Thà đã có mặt.

 32. Người DC says:

  BBC Vietnamese

  Trước những hành động có hệ thống của Trung Quốc trên Biển Đông trong mấy chục năm qua, Việt Nam cần biết phối hợp sức mạnh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, mau sớm đưa vấn đề Hoàng Sa ra diễn đàn quốc tế để đòi chủ quyền, theo cựu Thư ký và cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

  Nhân dịp 40 năm sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc tấn chiếm từ tay Việt Nam Cộng Hòa ngày 17/1/1974, ông Hoàng Đức Nhã, người đồng thời là Bộ trưởng Thông tin dưới thời ông Thiệu cho rằng nếu Việt Nam không sớm có hành động, từ Hoàng Sa hôm qua, Trung Quốc rất có thể lấn chiếm tiếp tới Côn Đảo, Phú Quốc môt ngày.

  Theo ông Nhã hành động ban bố hạn chế vùng đánh cá mới của Trung Quốc trên hơn 2/3 Biển Đông, dưới danh nghĩa một quy định của cấp dưới ở Tỉnh Hải Nam, là một động thái vi phạm chủ quyền không chỉ của Việt Nam mà còn đe dọa nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

  “Đó là một sự vi phạm lãnh thổ không những của Việt Nam mà còn của các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam cần liên minh với các quốc gia đó để tiếp tục hỗ trợ mạnh hơn…

  “Đó là một ví dụ khi quyền lợi của một quốc gia bị xâm phạm, thì mình (Việt Nam) có một lý do chính đáng để phản kháng và có lý do để kết hợp với các quốc gia khác hoạt động nỗ lực, mạnh mẽ hơn, chứ không thể nào mà ngồi yên.”

  Ông Nhã dự đoán rằng nếu Trung Quốc thấy có nhiều nỗ lực được các quốc gia liên kết với nhau như vậy, đặc biệt với sự hỗ trợ thêm của các ‘đại cường quốc’ như Hoa Kỳ và Âu Châu hỗ trợ, thì “họ (TQ) sẽ không trắng trợn vi phạm nữa, như là họ đang làm bây giờ.”

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/01/140118_hoangducnha_hsa1974_continued.shtml

 33. D.N.L. says:

  Không chỉ bác HM.”chợt thấy cô độc lạ lùng” mà tất cả những ai là con dân VN.đều cảm thấy
  chính đất nước ta “cô độc lạ lùng” trong khu vực và giữa thiên hạ !
  Đúng là “cô độc lạ lùng ” khi thân phận nước mình lại không may dính chặt vào một kẻ cướp
  “truyền thống” trong sử Việt,thế thì các nước cùng có quyền lợi ở Biển Đông làm sao có thể
  tin tưởng mà cộng tác để bênh vực mình ? Có khi họ còn nghi ngờ cho mình là…”con ngựa
  thành Troie” thì khốn ?
  Thu gọn lại trong hình ảnh một người mất của thì muốn lấy lại tài sản của mình,người đó phải
  la làng lên để kêu họ đến cứu giúp mình nhưng không làm vậy mà anh ta lại kề vai bá cổ với
  tên cướp …và nói cười thân mật cùng những hành động e dè kiểu “sỉ khí rụt rè gà phải cáo”
  đến mức nhu nhược như thế thì ai còn dám đến chỉ vào mặt tên cướp mà mắng… “mày là
  thằng khốn nạn,mày phải trả cái gì đã cướp được cho người ta nhé” v.v. !

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra họ sợ dân xuống đường lại quen đi thôi.

   • D.N.L. says:

    Thế nhưng,câu sau mới là sự thật về phía nhân dân,bác ạ :
    Hãy làm những gì giới thống trị sợ và không sợ những gì họ làm !

 34. Hg says:

  Chi biêt noi : Buôn !

 35. Miên says:

  Lại 1 lần nữa Vệ dân lại thua Vệ quan ở phút 89.Vệ Dân tửơng rằng cuộc tửơng niệm trận hải chiến HS sẽ đựơc diễn ra để vinh danh 74 binh sĩ VNCH , để khẳng định với Tề , HS mãi mãi là của VN . Thôi chấm hết rồi nhé ,đừng ảo tửơng nữa .
  Hồi nóng lên vụ công hàm của ông Đồng ,các giáo sư ,tiến sĩ Việt Nam lập luận rằng công hàm bị vô hiệu.Lý do VNDCCH ký thừa nhận tuyên bố lãnh hải của Tề,nhưng thực chất là VNCH chiếm hữu nên vô hiệu .Lý do tiếp theo là VNDCCH thừa nhận , chứ ko phải CHXHCNVN thừa nhận nên vô hiệu.
  Vậy thì VNDCCH chưa bao giờ có ý thức quyền làm chủ HS ? nó Không phải là ngừơi Việt Nam ? VVNDCCH chẳng liên quan tới Hs ?
  Vậy thì khi chiếm MN từ tay VNCH còn cái gì thì làm cbủ cái đó , ko liên quan đến HS.
  1 nguỵ biện vô cùng ấu trỉ .
  ( có ngừơi cho là thư tay , thư tay mà có quốc huy trên tờ giấy ,con dấu và danh xưng Thủ Tứơng ?. Giống như chuyện giám đốc công ty ký tên trong công văn nhưng đóng thêm cái học vị Tiến Sĩ trên công văn chăng ?).
  ???

 36. Tưởng Cán says:

  Tem!

%d bloggers like this: