Chúc mừng năm mới Giáp Ngọ – 2014

Chúc mừng năm mới.

Chúc mừng năm mới.

Năm Quý Tỵ sắp qua, năm Giáp Ngọ sắp tới, Tổng biên tập Cua Times xin gửi lời chúc mừng năm mới tới bạn đọc gần xa trên khắp thế giới.

Sau 4 năm hoạt động, với hơn 1300 entries về đủ các đề tài khác nhau, Hiệu Minh Blog (Hang Cua) đã vượt ngưỡng 7,3 triệu hít, hơn 83.000 phản hồi và 2 triệu độc giả từ 190 quốc gia và vùng miền trên khắp thế giới.

Cảm ơn bạn đọc đã đóng góp trí tuệ và công sức cho blog, đặc biệt, quí độc giả đã động viên và tham gia hai lần vào công tác từ thiện với số tiền gần 100 triệu cho ba chương trình “Vì ta cần nhau”, “Cơm có thịt” và gần đây là “Nhịp cầu Hoàng Sa”.

Vài nét về đêm giao thừa

Năm nay, đêm giao thừa rơi vào ngày 30-1-2014, dương lịch và cũng là 30 âm lịch của tháng Chạp (12). Giờ Tý rơi vào khoảng từ 11 giờ đêm 30-1 đến 1 giờ đêm ngày 31-1-2014 (dương lịch). Chính Tý – thời khắc giao thừa là 0 giờ 0 phút 0 giây ngày 31-1-2014. Muốn xem Phụ Tý thì sang nhà…hàng xóm lúc nàng tắm tất niên.

Vào lúc giao thừa, các gia đình thường làm hai mâm cỗ: cúng gia tiên trên bàn thờ và cúng thiên địa ngoài trời. Người theo đạo Thiên Chúa, ngoài việc cúng gia tiên, còn đi lễ trong nhà thờ, đọc kinh cầu nguyện. Không tin cứ hỏi lão Công Bình và em SUV mà xem.

Mâm cỗ giao thừa nhất định phải có con gà trống…chưa thiến (trống hoa – còn trinh, chưa nhẩy lên lưng em mái nào bao giờ), miệng ngậm bông hoa hồng.

Ai đọc truyện Hậu Nghệ bắn mặt trời còn nhớ, trái đất sinh ra lạnh lẽo, lão Ngọc Hoàng ngồi tít ở BCT, chẳng hiểu dân khổ thế nào, thấy tối tăm thì cho ánh sáng. Lão Giời lú cho luôn một lúc 10 mặt trời, thiêu đốt thế gian bằng những giáo lý phương Tây, nấu lẩu theo kiểu ta. Phát ra nhưng quên không thu về, dân chúng đã khổ lại càng khổ thêm.

Có anh rách việc Hậu Nghệ, tức quá, bắn rụng 9 mặt trời. Mặt trời thứ 10 sợ quá trốn biệt, trái đất lại tối tăm. Dân chúng kêu khản cả cổ, nhưng không ăn thua, lão mặt trời sợ dân tự xử thì bỏ mẹ, vì chính lão từng trảm người chẳng theo một pháp luật nào.

May quá, có một chú gà trống choai bỗng gay te te, lão giời đánh tưởng có tín hiệu ăn hối lộ vào dịp tết, vì cấp dưới hay biếu gà, nên ló mặt ra, trái đất lại sáng bừng. Từ đó loài người có tục lệ cúng gà trống choai vào đêm giao thừa.

Tuy nhiên, vũ trụ biến đổi khôn lường, tùy nơi, tùy năm, dân xứ Việt nghĩ ra đủ kiểu cúng. Thay vì gà trống choai, họ cúng thịt rắn vào năm rắn, năm ngựa thì thịt ngựa… nhưng đến năm rồng thì tịt, vì tìm đâu cho ra rồng bây giờ. Hỏi hang Cua, lão Tổng mắt kèm nhèm bảo, cúng giao thừa bằng cua đồng.

Lão còn phán, năm Giáp Ngọ (2014) có ngũ hành năm sinh là Sa Trung Kim (vàng trong cát), ai sinh năm này rất quí. Năm 2014 là mạng kim nên trẻ nào sinh vào mùa Thu và các tháng tứ quí như 3, 6, 9, 12 là rất tốt. Nếu đêm giao thừa mà hành sự, tháng 9 có con Giáp Ngọ, mạng kim, tuyệt vời, có nhiều may mắn trong đời.

Lan man về âm lịch và dương lịch

Bàn chuyện lịch âm dương. Cánh trẻ hội nhập dùng lịch dương, ai nhớ âm lịch làm gì. Mỗi năm Tết đến, gọi điện hỏi nhau, hôm nay là bao nhiêu âm nhỉ, mấy ngày nữa là Tết, bao giờ ông Công, ông Táo lên trời.

Âm lịch (lịch Trung Quốc) được hình thành dựa trên sự chuyển động của mặt trăng, dương lịch theo mặt trời. Chu kỳ quay của mặt trăng là 29 ngày rưỡi. Để theo kịp với lịch mặt trời, người xưa cứ sau chu kỳ vài năm lại thêm một tháng, giống như thêm một ngày vào năm nhuận. Đó chính là lý do tại sao năm mới âm lịch thường rơi vào những ngày khác nhau của năm dương lịch.

Âm Dương

Thuyết Âm – Dương bù trừ. Ảnh: Internet

Mồng một Tết 2001 (rắn) rơi vào 24-1 dương lịch, 2002 (ngựa): 12-2, 2003 (dê): 1-2,  2004 (khỉ): 22-1, 2005 (gà): 9-2, 2006 (chó): 29-1, 2007 (lợn): 18-2, 2008 (chuột): 7-2, 2009 (trâu): 26-1, 2010 (hổ): 14-2, 2011 (mèo): 3-2, 2012 (rồng): 23-1. 2013 (rắn) : 20-1.

Riêng năm 2014 thật đặc biệt vì trùng ngày trong một tháng liền trước Tết. Ngày 1-1-2014 dương lịch cũng là ngày 1 tháng Chạp (12) của lịch âm, 30 dương cũng là 30 âm lịch. Nhớ hôm nào là tết dễ hơn rất nhiều. Có người cho là hên, nhưng có người bảo là năm độc.

Theo các nhà làm lịch, cứ 19 năm lại có một chu kỳ ngày dương và âm trùng nhau trong một tháng.

Năm nay, các ngày trong tháng 1-2014 trùng với các ngày trong tháng Chạp, cho tới ngày 30. Ngày 31-1-2014 dương lịch là ngày mồng một Tết. Sau đó âm dương cách biệt, mãi tới 19 năm sau (2033) mới có một tháng 1 dương lịch và tháng Chạp âm lịch có ngày trùng nhau trong tháng.

Lùi lại năm 1995, 1976, 1957, 1938, 1919, hay 1843, tháng Một dương và tháng Chạp âm đều có sự trùng lặp tương tự cho tới ngày 30.

Nông dân làm ruộng theo trăng, con nước lên xuống, thời tiết, mùa vụ đi theo âm lịch, các cụ nhớ vanh vách ngày rằm, mồng một, chợ phiên. Cánh cán bộ cổ cồn thì thôi rồi lượm ơi, không có iPhone, iPad, cell phone hay đồng hồ điện tử, có lẽ chẳng nhớ ra mình đang ở ngày nào trong tháng dương, nói chi nhớ ngày âm.

Âm lịch là vốn văn hóa cổ truyền. Hòa hợp như năm Rắn trườn lên lưng năm Ngựa bằng các ngày trong tháng âm dương giống nhau trước Tết là hiếm lắm.

Chuyện ngoài đời còn mệt nữa. Âm thịnh dương suy, dương thịnh âm suy, có dương mà không có âm thì đâm vào đâu, có âm mà không có dương thì biết nương vào cái cọc nào cho vững. Âm nhà mình không ấm thì dương nó tìm chỗ khác. Dương nhà mình không cương thì âm tìm tám phương, thế nào âm cũng tìm ra chỗ cột để dựa.  Âm dương điều hòa lại sướng cũng nên.

Nhưng nhớ, dương đi với âm nhiều quá thành ra hết đát sớm, dùng viagra cũng chẳng ăn thua, lên giường chục tỷ mà hết cương có chán hay không. Ngược lại, âm xung dương quá nhiều, chẳng còn là âm nữa, thành ra âm phủ, chẳng ai muốn vào, khô và khổ đến cuối đời.

Đang lan man chợt nhớ ra, lão Cua viết về phong tục tết nhất, lịch, lại nhảy sang sex, chả hiểu sao. Ngó lịch, 30-1-2014, đã sắp 30 tết, không viết linh tinh nữa vậy, các cụ mắng chết.

Minh - SángChữ Minh trong tiếng Tầu là bao gồm chữ Nhật và Nguyệt (mặt trăng âm và mặt trời dương) ghép lại nên rất sáng và hài hòa. Hiệu Minh blog có cả âm dương đầy đủ nhất định sẽ chói sáng trong năm Giáp Ngọ 2014 và những năm sắp tới.

Chúc các bạn hang Cua đón Xuân vui.

HM. 29-01-2014

Ai ngại viết lời chúc, cho phát lì xì bằng đánh giá 5 sao 🙂 🙄 😛

Phóng viên Cua Times vừa gửi ảnh về pháo hoa Bờ Hồ 🙂

Pháo hoa Bờ Hồ - Hà Nôi từ ống kính Cua Times tại Washington DC. Ảnh: HM

Pháo hoa Bờ Hồ – Hà Nôi từ ống kính Cua Times tại Washington DC. Ảnh: HM

Video Clip về đêm giao thừa Giáp Ngọ 2014 do bác Nông Dân quay. Cảm ơn bác ND.

Vài hình ảnh Bờ Hồ do phóng viên Nhất Đình gửi đêm qua.

Bờ Hồ đón giao thừa. Ảnh: Nhất Đình

Bờ Hồ đón giao thừa. Ảnh: Nhất Đình

Màn pháo hoa. Ảnh: Nhất Đình

Màn pháo hoa. Ảnh: Nhất Đình

Hóa vàng cụ TT Hoa Kỳ. Ảnh: Nhất Đình

Hóa vàng cụ TT Hoa Kỳ. Ảnh: Nhất Đình

Chiều 30 Tết ở Virginia

Mâm cỗ tất niên nhà Cua Times đang làm dở. Ảnh: HM

Mâm cỗ tất niên nhà Cua Times đang làm dở. Ảnh: HM

Lão Cua đi rửa xe tất niên. Ảnh: HM

Lão Cua đi rửa xe tất niên. Ảnh: HM

Hoa khô bên đường. Ảnh: HM

Hoa khô bên đường. Ảnh: HM

Tuyết vẫn còn, trời lạnh -3 oC. Ảnh: HM

Tuyết vẫn còn, trời lạnh -3 oC. Ảnh: HM

Eden vào phiên chợ tất niên. Ảnh: HM

Eden vào phiên chợ tất niên. Ảnh: HM

Còn đây là đường link, VTV chiếu cảnh gói bánh chưng tại Virginia, có vài người quen nhà Cua trong đó 🙂

http://vtv.vn/Video-dac-sac/Chao-buoi-sang-ngay-30012014/99985.vtv

149 Responses to Chúc mừng năm mới Giáp Ngọ – 2014

 1. Hoài Minh says:

  Mải TẾT nên giờ mới đọc và thấy rõ là lão Cua tuy là công dân thế giới nhưng vẫn bị lãnh đạo bởi những kẻ chưa học hết phổ thông. Đó là vì mâm cơm cúng tất niên Lão để con gà cúng chưa đúng?!!!!

 2. D.N.L. says:

  Có lẽ tôi là người cuối cùng lên đây trong bài chúc tết Giáp Ngọ nhưng vì qúy bác đã chúc
  đúng những gì mà tất cả bạn đọc cũng đều mơ ước,do đó tôi xin được phép chúc khác đi,
  thay vì lặp lại những lời hay ý đẹp của các bác vì tôi thiển nghĩ là dư thừa !
  Xin chúc mọi người trong và ngoài nước bớt bình thản lạc quan,đừng ngây thơ cả tin như
  lâu nay nhưng hãy thực tế và cảnh giác cao độ,đừng để bị hình thức bề ngoài phù phiếm
  hay náo động kiểu “thùng rỗng kêu to” để ru ngủ và làm lạc hướng khiến không nhận thức đúng tình hình dâu sôi lửa bỏng của nước ta trước hiểm hoạ Tàu cộng bành trướng !
  Trân trọng.

  hay

 3. Lem Nhem says:

  Bây giờ là chiều thứ sáu Lem Nhem chính thức nhập nhèm ăn tết 2 ngày!

  Năm mới chúc cụ Cua sẽ được thăng chức như anh chàng Satya Nadella của Ấn độ để cho bà con hang cua nở mày nở mặt. Chúc bà con hang cua vui vẻ, hang cua thì luôn sáng sủa và không nhập nhèm lem nhem.

 4. HOA HONG_SG says:

  HH xin kính chúc bác Hiệu Minh, gđ bác HM cùng toàn thể các bác còm sĩ hang cua một năm mới với 365 ngày như ý 😀

 5. Vô Danh says:

  Chúc mừng năm mới !

 6. Dove says:

  Dove chúc các còm sĩ ở mọi lứa tuổi từ U70 cho đến U30, dồi dào sức khỏe tâm thần và thể chất để có thể yêu như Dove lúc còn tơ.

  Nếu chẳng may yêu khỏe hơn cả Dove, thì càng tốt. Toàn thể thế giới, trong đó có cả Hollywood đang trông chờ vào các bạn.

  Cuối cùng dù ngày xuân Dove vẫn buộc lòng post lên một thông báo về tai nạn nghiệp vụ đã xảy ra tại Hang Cua nhân dịp đấu giá chai “Suối tiên đệ nhất tửu” của Hoàng Cương.

  Số là Dove là người sính hàng nội, nên thấy Lão Cua loan báo là hưởng ứng liền xuất phát từ quan niệm rựu quý phải là phi chính trị, ai có tiền đều có thể uống được. Sau khi đấu giá, mới vào mạng tra cứu thì toát cả mồ hôi hột, đó là rựu có thể quý nhưng đã bị chính trị hóa, chỉ có thành ủy viên mới được dùng. Bởi vậy buộc phải nói rõ, Dove ko phải là Thành ủy viên nên nhất định ko thèm dùng “chính rựu” và chính thức từ bỏ đấu giá.

  Dove còn tỷ mẩn xem xét hình cái hộp mà Hoàng Cương post lên và đã kết luận chắc chắn rằng, đó là hình được cọp từ entry “Đầu năm hưởng lộc Thành Ủy” của Nguyễn Dương, Blog Danlambao (Linhk: http://danlambaovn.blogspot.com/2012/02/au-nam-huong-loc-thanh-uy.html).

  Vậy đề nghị spam phần đấu giá của Hoàng Cương , Lão Cua có trách nhiệm nộp phạt 50 USD vì quá đề cao trách nhiệm với nhịp cầu Hoàng Sa nên để xẩy ra sự cố nghề nghiệp. Dove cũng có trách nhiệm nộp phạt 50 USD vì nhẹ dạ đấu giá làm ảnh hưởng thanh danh của Snowlion. Căn cứ bản chất vi phạm, Dove chọn là “CƠM CÓ THỊT” là địa chỉ nộp phạt.

  Đây là chuyện xẩy ra từ cuối năm Tỵ và nếu được giải quyết thấu tình đạt lý thì năm Ngọ lại càng vui hơi. Những mong được miễn thứ.

  • Hoàng cương says:

   To: anh Dove ! ( xưng anh vì chưa biết tuổi ) – Thực ra em không hiểu chai Rượu … có tham gia tranh đấu phe phái ? Vì tôi đồng cảm với Hiệu Minh , với tấm lòng con dân nước Việt còn nghèo , chỉ với nghĩa cử làm nhẹ nỗi đau quá khứ … Tôi không muốn nói nhiều vì hôm nay mồng 1 Tết .

   Theo tôi với một cái tên ,dù mang danh nghĩa gì cũng đâu bằng cách thể hiện … Tôi yêu Người Việt chẳng lẽ phải chứng minh nguồn gốc ,quốc tịch …

   Là đàn ông anh Dove xứng đáng nhận phần quà này !

  • Hà Linh says:

   Năm mới, mạnh khỏe và còm hăng say nha Anh Dove.

  • Hiệu Minh says:

   Không cho lùi. Không cho lùi. Đề nghị bà con không cho Dove bay lùi, bồ câu chỉ có bay tiến lên, không thể lùi như ngựa được. Đã đặt bid thì phải mua.

   Ai đồng ý xin giơ tay – thumb up, đủ 25, Dove phải mua chai rượu Thành ủy này.

   Của đáng tội, tôi cũng thấy ai sản xuất rượu mà không nghĩ đến tương lai và thương hiệu. Nếu chỉ cho đảng viên dùng thì sai hoàn toàn. Xin cá là các bác ấy không uống mà chơi toàn đồ ngoại. con cháu còn gừi đi ngoại nữa là,

   Đọc mấy câu trên hộp thấy chán, nhưng vì bạn Hoàng Cương có tấm lòng tốt nên hang Cua vẫn bán lấy được.

   Tôi xin xóa dòng chữ đó đi, mong anh Dove nghĩ lại ạ 🙂

  • Ngự Bình says:

   Bác Dove chúc tết lứa tuổi U70 cho đến U30. Vậy là bà già đã 84 bị quên hay bỏ rơi cùng lứa tuổi U20. Giá không phải là mùng một tết thì đã hu hu hay oa oa rồi.

   • Dove says:

    Đã tính đủ cả 2 nhân tố: kính nhi viễn chi và kính lão đắc thọ: U20 là hơi sớm và bà già 84 thì hơi muộn để nhân lời chúc kiểu Dove rồi.

    Đã ký hiệp định hưu chiến với lão Chinook rội, đề nghị chị Ngự Bình cùng tham gia cho thêm phần vui vẻ. Từ mồng 6 trở đi ta sẽ lại hu hu với oa oa.

 7. CD@ says:

  – nhân entry này, và entry về bán chai rượu vang của Oshin Huy Đức, ngày Tết, chúc mừng, uống rượu…xin nói 1 tý về sự “xâm nhập và tăng trường” của người Tầu trong chuyện rượu vang : + Người Tầu đã mua một số Chateau ( lâu đai) chuyên trồng và sx vang ở những vùng trồng nho, làm vang nổi tiếng ở nước Pháp ( như Bordeau, Bretagne…), việc đó đã gây ra không ít lo ngại cho giới chủ gốc Pháp về sự “ăn cắp bí mật nhà nghể, cạnh tranh bán giá rẻ và “hàng giả” – sở trường của người Tầu – trong bất kỳ thương trường nào / + về mức tiêu thụ vang, 2013, Tầu đã vượt qua 2 nước Pháp, Ý để đạt ngôi vị số 1, với 153 triêu carton ( thùng vang- 12 chai), trong khi Pháp là 150 tr, Ý là 141 tr. Tuy nhiên, mưc tiêu thụ đầu người thì còn thấp hơn nhiêu ( vì chỉ có dân Tầu giầu + công bộc mới có tiên uống vang !), mức tiêu thụ đầu người-năm với Tầu : 1,05 lít, Pháp : 51,9 lít…Tại một số vùng ở phía bắc, Tẩu cũng đã trồng nho để làm rượu, nhưng xem ra, chằng khác gì mấy như Tầu sân bay Liêu Ninh “secondhand” sánh với hàng không mâu hạm của US…!

 8. FAQ says:

  Xin chúc bác Hiệu Minh cùng toàn thể các bà con cô bác anh chị tại đây một Năm Mới thật tốt lành, mọi sự như ý.

 9. HỒ THƠM1 says:

  Thưa các Mẹ, các chị, các O cùng các Cụ toàn Hang Cua!

  Năm 2013, Hang ta vượt qua nhiều thử thách. Toàn Hang đã nỗ lực vượt bậc, thu được những kết quả quan trọng và nhiều kinh nghiệm quý.

  Bước vào năm mới 2014, đất nước còn đang đứng trước nhiều khó khăn, nhưng những thành tựu của Hang là niềm cổ vũ to lớn để còm sĩ ta vững tin đi tới tương lai tươi sáng.

  Tui kêu gọi các Mẹ, các chị, các O cùng các Cụ toàn Hang bảo vệ sự đoàn kết nhất trí như con ngươi của mắt mình, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, đẩy mạnh công cuộc … đào Hang ngày càng dài rộng.

  Năm Giáp Ngọ đã đến.
  Vào thời khắc thiêng liêng này, tui thay mặt Tổng Cua thân ái gửi tới các Mẹ, các chị, các O cùng các Cụ toàn Hang Cua, và các Cụ chưa chui Hang ở nước ngoài, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
  Chúc Hang ta yên bình, thịnh vượng và vui vẻ!

  Mừng Xuân mới, khí thế mới, thắng lợi mới!
  😛 😛

  • Dove says:

   “Tui kêu gọi các Mẹ, các chị, các O cùng các Cụ toàn Hang bảo vệ sự đoàn kết nhất trí như con ngươi của mắt mình”

   Cần thêm vào: đặc biệt là bảo vệ sự nhất trí quan điểm về Dove – một dư luận viên, tôn trọng sự thật, có trách nhiệm và có lương tâm.

   • xanghứng. says:

    Năm mới gửi cụ Dove: Thanh-kiu,
    Chúc “dư luận viên” chớ có xìu.
    Thư giãn, đối thoại, cùng thiện chí,
    Sự thật – trách nhiệm với lương…hưu !

 10. […] Chúc mừng năm mới Giáp Ngọ – 2014 (Hiệu […]

 11. OZ says:

  Năm mới chúc chủ Blog và gia đình ” Tân niên sung túc, Lắm phúc nhiều duyên, Túi đầy ắp tiền, Tâm hồn vui sướng”

  Happy New Year

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều duyên thì hơi bị căng, trong blog có mỗi Kỳ Duyên mà bao nhiêu bác tranh nhau 🙂

   Chúc bác OZ và gia đình đón tết vui

 12. Dân gian says:

  Chúc mừng năm mới! Chúc tất cả mọi người, tất cả các lực lượng, từ thù địch cho đến chống thù địch có một năm dồi dào sức khỏe để chiến đấu giành cho được các quyền cơ bản của con người đã được Hiến chương LHQ 1948 qui định mà mình chưa có. Đích mà ai cũng hướng tới:
  Độc lập, tự do, hạnh phúc!

 13. Luong Thien says:

  Năm mới, Giáp Ngọ,
  Chúc bác Hiệu Minh, tất cả thành viên tham gia dù “trái” hay “phải” và Gia Đình SỨC KHỎE-AN LÀNH-HẠNH PHÚC-THỊNH VƯỢNG.
  Cầu mong cho Đất Nước tiến bộ, dân chủ và phồn vinh. Nhân Dân được tự do, ấm no, hạnh phúc như Nhân Dân trên thế giới tự do.

 14. Kính gửi tổng Cua và ba con cua tổng Cua ly rượi làng Vân.

  • Hiệu Minh says:

   Lảo đảo mất rồi. Chả hiểu làng Vân nay có còn như xưa?

   • – Làng Vân còn Tổng Cua ạ, tuy rằng hơi bị….ô nhiễm môi trường vì nấu rượi đấy.
    – Nhưng rượi vẫn ngon, và quê Như Nguyệt có tục lệ: đã mời nhau là cạn ly, sau cạn ly là bắt tay, vì vậy có câu thơ nôm na thế này:
    Bắc Giang uống rượu rất hay
    Uống thì ít, mà bắt tay thì nhiếu…
    Tặng tổng Cua.

 15. R says:

  Xin chúc tất cả các cụ,các bác & tất cả anh chị em trong hang cua một năm mới an khang hạnh phúc

  R

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn lần nữa cụ R đã buôn rượu với tôi 🙂

   • xanghứng. says:

    Cộng đồng Cua Sài Gòn xin cám ơn cụ R và cụ Cua đã gửi tặng rượu.

    Trưa ngày mùng 6 Tết, 2 chai Bordeaux sẽ được mở để chúng tôi nâng cốc chúc mừng Năm Mới. Cô thư ký SUV sẽ lại có bài tường thuật hầu các cụ.

    • Sóc says:

     Đáng ra phải gửi Vitamas Gran Reserva vào và beluga của bạn Saydiku nhờ sóc gửi.
     mà vụ vận chuyển họ từ chối, nên thôi các cụ dùng tạm Bordeaux ạ. 🙂

     Chúc năm mơi hang cua rôm rả cả năm 😀

 16. hgiang says:

  CHUC MUNG NAM MOI
  An lành may mắn hanh phúc ₫ến với moi người trên trái dất này

 17. VVX says:

  Giờ này, California vẫn là ngày 30, dòng người lũ lượt mua sắm tết vội vã cho ngày cuối. Kẹt xe và kẹt xe, nhưng mọi người vui vẻ dẽ chịu hơn ngày thường. Tôi đang có cảm giác ái ngại cho dân bản xứ ở đây mỗi dịp người Việt đón tết. Đồng loại hàng ngàn gia đình Người Việt đốt pháo đúng giậy phút đầu tiên của năm mới, pháo nổ liên tục cả giờ đồng hồ. Các sắc dân khác kể như mất ngủ, sáng sau đi làm đứa nào cũng lờ đờ như bị hang over. 😆

  Chúc các bạn trong nước đón năm mới với sức khỏe như “Ngựa”. Cậu chúc cho Việt Nam tiến nhanh như “Ngựa” đến đích dân chủ tự do phú cường. Chúc mừng năm mới.

  • Hiệu Minh says:

   Giờ này DC vẫn là 30 Tết, tôi vừa ra Eden chụp một cái ảnh đó. Chúc các bác bên bờ Tây vui xuân nhé

 18. Hồ Tại Thiên says:

  Năm qua thắng lợi vẻ vang
  Năm nay bờ lốc chắc càng thắng to
  Vì độc lập, vì cơm no
  Các bác đoàn kết, vui cho mọi nhà
  (Tập thơ Bác 😀 )

 19. vivi099 says:

  Chúc tất cả năm con Mã vạn an.

 20. NôngDân says:

  + Nông dân vừa gửi vào mail của Tổng Cua video mấy phút giao thừa ở Hải Phòng, xem có được không?, và đánh giá trình của anh Nông dân.

 21. CD@ says:

  – để các bạn thấy con số hành khách đi về ăn Tết ở VN bằng đường sắt, lúc hơn 22 g đêm giao thừa, ô. CTHĐQT TCTĐSVN b/c với ô. BT BGTVT : 250.000 khách, và ta ngó qua Tầu : khoảng 200 triệu người đã dùng ĐS đê về quê ăn Tết…nếu so sánh số dân và số khách đi ĐS giữa 2 nước, các bạn sẽ thấy điều gì…? và xin cung cấp thêm : ĐSVN hiện nay,chỉ vận chuyên khoảng chưa quá 5% lượng HK đi lại, hầu hết đi ôto, và các phương tiên khác…một đất nước có ngành VT xương sống bị “teo huyền”…dù bộ trưởng là LA THĂNG…họ Đinh…!

 22. Hiệu Minh says:

  Anh Đào Tuấn có bài hay về Táo Quân năm mới. Nhạt và hổ lốn.

  http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/tao-quan-2014-mon-an-song-suong-noi-xo-bep-177772.bld

  • Hiệu Minh says:

   Đang xem VTV4, nghe anh Đức Hoàng và Lã Trang (xinh) dẫn chương trình khá hay, có phỏng vấn sư thầy ở chùa Phúc Khánh. Sư Thích Thanh Quyết nói như UV TƯ ấy. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Giá mà VTV trực tiếp truyền hình phỏng vấn đêm Trừ Tịch tại một đình làng thì hay biết mấy. Đây là kiểu đưa tin chay. Đức Hoàng đang ở Studio, bỗng nhảy ra đình làng phỏng vấn giáo sư Ngô Đức Thịnh, xem không thấy thích chút nào.

    Live coverage nói lên tầm của TV.

  • CD@ says:

   – HM vừa cập nhật “15 ph pháo hoa” đêm giao thừa…vơi 19 điểm băn tại HN, nhg tâm điểm vẫn là hồ gươm, với 2 bãi bắn tầm cao…người xem đông nghẹt, chủ yếu là nam thanh, nữ tú và nhi đồng…sự chen chúc và chờ đợi đã được đáp lại bằng màn trình diễn – biết phải dùng từ thế nào đây ?- nếu không phải là “tậm tịt ” gây thất vọng cho hầu hết người ngầng mặt lên trời mà ngóng…Nhưng, các bạn trẻ chưa hiểu được “cội gốc” của v/đ…nhà máy SX pháo hoa duy nhất của VN vừa bị “tai biến đột quỵ” hồi TW họp năm ngoái, số pháo này, chắc là nhập từ “bạn vàng”, không có nhiều tiền, thì không thể nhiểu pháo…tiền ít, thì không thể mua nhiều pháo tầm cao…vậy nên, 2014, đỉnh cao …cũng thấp hơn 2013…màn trình diễn pháo hoa ở hồ gươm là “nhân chứng, vật chứng” cho 1 đất nước, mới có 15 ngày đầu năm của tháng 1, đã phải chi tới 60.000 tỷ ( trong đó tới khoảng 25 ngàn cho bộ máy Đ, NN, AN QP…) mà thu thì chưa được bao nhiêu…nợ xấu trong BĐS và NH, với Cty VAM…pire, thôi, chẳng gõ nữa, chúc HM và toàn Hang năm con ngựa phi nước đại, gáy Ò Ó O như chú gà trống choai ‘gin” :sau khi cho em gà mái lên đỉnh cao : ĐỜI CHỈ CÓ THẾ MÀ THÔI…!!!

  • NôngDân says:

   + Trách Táo Quân là gì, trong điều kiện thế này họ làm được như vậy là cố lắm rồi.

   • VT says:

    táo quân ăn thực phẩm có hóa chất từ ” nước lạ ” lên bị Táo …bón

  • Hà Linh says:

   Thì họ đâu có được tự do sáng tạo đâu anh Cua, còn phải né tránh đủ thứ.
   Cách thức quản lý tự nhiên làm biến dạng bao nhiêu thứ vậy đó. EM nghĩ một là cứ như thời xưa đi, hai là đã “cời trói” thì cởi trói hẳn, để nghệ sỹ tự do sáng tác và công chúng là người thẩm định cuối cùng ..đằng này kiểu muốn nói mà phải tránh động chạm đến abc , làm ảnh hưởng đến xyz thành ra một kiểu biến tướng chẳng ra làm sao.

 23. Hà Linh says:

  Vậy là sang năm mới rồi ạ, bây giờ ở đây là 5 giờ chiều.NGày này mưa rả rích và rất lạnh. Năm nay London mưa nhiều, chủ nhà em thuê bảo 30 năm nay chưa năm nào mưa nhiều thế này.
  Bên VN đã sang năm mới 2014.
  Em kính chúc anh Cua và gia đình năm mới thật khỏe mạnh, an lành và may mắn, công việc hanh thông.

  HL kính chúc toàn thể bạn đọc xa gần của HIệu Minh blog một năm mới an khang, thành công và nhiều niềm vui.

  • Hiệu Minh says:

   12 giờ trưa ở DC… Biết bao người Việt đón giao thừa Việt trong lặng lẽ, thiều một cái gì đó rất Việt.

   • Hà Linh says:

    Dạ, đúng thế anh Cua bên VN giờ này mọi người đang quây quần với những giây phút mới mẻ, thiêng liêng…giao hòa thế giới của tổ tiên và trần gian…rồi bao điều dâng lên trong lòng, những hy vọng cho năm mới..
    Nhưng vào những giờ khắc này phải nói những điều vui vẻ..Dù sao lên mạng cũng thấy quê hương gần hơn và ấm áp hơn ạ.
    Em đi đón con em đây…

   • PVNhân says:

    12 giờ trưa. Giờ miền đông Hoa Kỳ…VN bước vào năm mới. Mến chúc chủ Cua Times…Các còm sĩ và gia đình năm Giáp Ngọ an khang thịnh vượng. PVNhân.
    * Nhớ chuyện thi sĩ đón xuân. Đêm giao thừa cặm cụi viết: Xuân ơi! Xuân đẹp quá! Khiến hồn ta ngây ngất cũng vì xuân…
    Viết đến đấy, do quá chén …Chàng gục xuống bàn…ngủ.
    Vợ bước vào, đọc qua mấy hàng…Nổi nóng lôi cổ thi sĩ sỉ vả: À ra vậy! Cả đêm hí hoáy viết hoài, tưởng làm thơ phú gì, ai ngờ viết thư cho…đĩ! Xuân là con nào? Dậy nói cho mau không tan cửa nát nhà với tôi bây giờ…/

    • Hiệu Minh says:

     Lúc đó đĩ Xuân từ trong tủ bước ra và nói, này chị kia, chị có im mồm đi không. Chị khéo thì gia tài này được chia một nửa, nếu không, chị là người ra khỏi nhà này nha 🙂

     Chúc bác Nhân đón xuân vui.

    • PVNhân says:

     Mến chúc Hà Linh và gia đình năm mới an khang thịnh vượng- PVN

    • Hà Linh says:

     Bác Nhân kính mến,

     Hôm nay đã mồng 1 Tết Âm lịch bên nhà và trong lòng những người xa quê. May mà có thế giới mạng chia sẻ nên cháu cảm giác cái Tết quê xa mà lại hóa gần.
     Năm mới cháu kính chúc bác Nhân và gia đình dồi dào sức khỏe, mọi việc hanh thông, may mắn.

     Cháu HL

 24. Tịt mù says:

  Kính chúc hang chủ và các anh hùng hào kiệt hang cua cùng gia quyến năm mới sức khỏe tựa phi mã, hạnh phúc sánh Bồng Lai, tiền tài như Đông Hải (trước năm 19xx) và cuối cùng với ước muốn cao nhất: sở cầu chung hữu vọng.

  Riêng chúc hang cua sang năm Ngọ, diệt nhiều “sâu bọ”, góp một phần nhỏ bé cho ước muốn một nền dân chủ tại VN.

  Wellcome to new lunar year 2014. 😆

 25. Hiệu Minh says:

  Washington DC lạnh cóng, nhiệt độ là -3oC, sông Potomac đóng băng từ mấy ngày nay. Dân Việt vẫn đi làm bình thường ở VP, may có internet nên xem tivi VTV4, xem được Gặp gỡ cuối năm rất vui.

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chúc Gia đình Tổng Kua cùng các Còm sĩ Hang Kua một năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe.

  Tôi vừa đi chúc Tết về và vừa bày cỗ ngoài sân cúng giao thừa xong.
  Hoa Thủy tiên năm nay rất đẹp và cũng rất rẻ.
  Muốn đặt một bình Thủy tiên trong Hang Kua quá

 27. Hiệu Minh says:

  Tháng 1-2014 là đúng 10 năm Tổng Cua sang DC làm việc. Kể từ ngày đó, hôm nay đã có hơn hai chục gia đình sang với hơn 100 người mà máy ảnh góc rộng cũng không lấy hết trong ống kính. Mấy anh chị em bên DC gửi thông điệp chúc mừng năm mới về HN, tôi có giúp lắp ghép lại, mời các bạn đón xem.

 28. Hiệu Minh says:

  Ai muốn xem VTV4 trên internet, có Gặp gỡ cuối năm đang diễn đoạn Tế và Thông đang bị xử lý 🙂

  http://tv-online.in/vtv4-live

  • Ngự Bình says:

   Lâu lắm mới nghe lại bài hát này. Hay lắm. Nghe xong thấy mắt mình ướt. Cám ơn bác Chinook.

   Ở VN sắp đến giao thưà, còn mình ở đây thì đến giờ đi làm rồi.

 29. […] – Nghệ sĩ Út Bạch Lan (PLTP). – Video: Chuyện quả bầu (2) (VTV/Chép Sử Việt). – Chúc mừng năm mới Giáp Ngọ – 2014 (Hiệu Minh). – Tết sắp đến rồi (DCCT). – Chợ Tết Giáp Ngọ (Anh Vũ). – […]

 30. Hiệu Minh says:

  Nhờ các bác re-com hộ với. Đưa nhiều bài hát xuân vào cho vui trong lúc đợi giao thừa.

 31. Kim Dung says:

  Chít cười. Đang xem Gặp nhau cuối năm cho thư thái, Tết nhất vất vả quá, 😀

  Vội vào Hang Cua đây. năm mới sắp về, Tép chúc Tổng Cua và các bác, các anh chị em cua sĩ sức khỏe như Giáp Ngọ, hanh thông tấn tới Giáp Ngọ và tài lộc phi như Giáp Ngọ 😀

  • Tịt Tuốt says:

   thay mặt chi bộ hang Cua chúc Tép một năm mới an khang thịnh vượng, sống vui và nhiều nhiều tình yêu hơn.

   Hỏi nhỏ Tép có chúc hang Cua “tình yêu phi như Giáp Ngọ” không? Các cụ nho chùm háng rộng như cụ Rờ (R), cụ Chí (Chinook), cụ Lông (NôngDân), cụ Hũ (Bình) ở hang Cua…gọi là “quất ngựa truy phong” hay Hàn hoá một chút thì là “Chơi Xong Zoong”… 🙄 😆

   Với các còm sĩ Cua Times thì chúc các lời chúc thành sự thật!! 😆 😆 thay mặt chi bộ hang Cua chúc Tép một năm mới an khang thịnh vượng, sống vui và nhiều nhiều tình yêu hơn.

   Hỏi nhỏ Tép có chúc hang Cua “tình yêu phi như Giáp Ngọ” không? Các cụ nho chùm háng rộng như cụ Rờ (R), cụ Chí (Chinook), cụ Lông (NôngDân), cụ Hũ (Bình) ở hang Cua…gọi là “quất ngựa truy phong” hay Hàn hoá một chút thì là “Chơi Xong Zoong”… 🙄 😆

   Với các còm sĩ Cua Times thì chúc các lời chúc thành sự thật!! Riêng với các cụ trai ở hang Cua thì bắt chước Tép Riu chúc các cụ “chân” luôn dài như ngựa… hí hí 😆 😆

  • NôngDân says:

   + Năm mới Nông dân chúc Tép lúc nào cũng thong thả, quá tất bật sẽ có nguy cơ “Tịt Tuốt” đấy, nguy hiểm lắm. Nhất là khi được ông xã đã tín nhiệm giao cho việc cúng khấn, thì càng phải tĩnh tâm thư thả. Đừng bao giờ khấn “cuống cuồng” cho xong việc nữa nhá!!!.

  • Kim Dung says:

   Hi…hi… Cảm ơn Tịt Tuốt, cảm ơn bác Nông Dân. Tép chúc là chúc khỏe mạnh, tấn tới, hanh thông mờ. Hổng nghĩ điều gì xa xôi đâu.nhá.. 😀

   Năm mới sắp về, Tép chúc Tịt Tuốt, Nông Dân sức khỏe, mọi điều may mắn và nhìu nhìu hạnh phúc.

   Hạnh phúc nhiều khi giản dị lắm. Một tình bạn ấm áp, một niềm vui nho nhỏ. Một công việc hoàn thành mà mình ưng ý. Một câu thơ gửi gắm nói được điều mình rung cảm, hay một kỷ niệm quá khứ… Đâu hẳn cứ là tình iu, hay iu nhìu.

   Nhà Tép từ lâu là chơi tết, hổng phải ăn Tết. Nghĩa là dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng cây cối, cắm hoa, bày biện cho đẹp mắt, nhẹ nhõm khi được ngắm ngôi nhà bằng lao động của mình làm ra. Ngồi ăn cơm với nhau bàn đủ thứ chuyện trên đời, vui vẻ, hài lòng với những gì mình có. Đôi khi, ko biết mọi người thế nào, Tép thấy ở tuổi này, mình được hạnh phúc thật sự. Cảm giác hạnh phúc của làm việc đã đành, mà cảm giác được trân quý từng giây phút ta được sống vui, thanh thản, sống như ý thích của mình. Tép thích lắm ý…

   • Hiệu Minh says:

    Tép gửi vài cái ảnh nhà trang hoàng thế nào cho bà con xem đi nào. Nhớ mặc sexy đứng cạnh cành đào nha.

   • Tịt Tuốt says:

    Thơ cuối năm cho Tép đêêê:

    Dạo lốc (blog) cho dạ bớt phiền
    Tình cờ gặp Tép bỗng ghiền câu thơ
    Chín mươi mùa lá – thật ư?
    Tình xanh tóc bạc bây chừ làm sao!!!
    Làm sao chẳng biết làm sao?
    Gởi cho Tép, lời ngọt ngào cuối năm
    Định rằng biệt bóng! Bặt tăm
    Hang Cua Em vẫn âm thầm đợi tôi
    Muốn rời nhưng lòng chẳng rời
    Chui vào hang, gửi đôi lời cùng ai!!! 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Phùng Nhân ơi, có kẻ làm thơ đây nè 🙂

    • PVNhân says:

     * Năm mới kính chúc cụ Tịt sống lâu trăm tuổi. Nay cụ ngoài 90…xin cụ cố gắng…leo lên thế kỷ! Rồi thanh thản trở về cõi… tạm.
     Cái tình của cụ với Tép, rất ư …vĩ đại! Cụ tâm sự:
     * Định rằng biệt bóng. Bặt tăm.
     Hang Cua em vẫn âm thầm đợi tôi…
     * Cụ yêu KD…quyền của cụ. Nhưng cụ không thể cấm người khác yêu KD….Bao nhiêu gã đàn ông, ví như Nông Dân có súng hoa cải…Nông Dân, dường như đã…yêu KD.
     Tôi là một “sinh vật” ở Mỹ. Đọc thơ KD, cảm mến và yêu nàng!!! Tôi chẳng biết làm thơ…Tình yêu của tôi rất ư mộc mạc,,,Nghĩ sao nói vậy Ôi KD hỡi KD…Thôi thôi tôi đã…lùng bùng từ đây!!!
     Lão Hiệu Minh ơi! Theo lời lão, tôi cố…rặn ra thơ…

    • Kim Dung says:

     Hi…hi… Cảm ơn bác PVNhan. Em vừa đi lễ chùa và thăm gia đình họ hàng chút ít, vừa về đến Hang Cua, đọc comm của bác mà em cười khùng khục. Vui ghê bác nhỉ?

     Năm mới, Tép chúc bác Nhân sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc, an lành mọi điều bác nhé! 😀

    • Hiệu Minh says:

     Sắp bắn nhau tới nơi rồi 🙂

    • NôngDân says:

     + Ông PVNhân ơi, súng hoa cải chỉ được cái nòng dài, cách xa 5 mét là không hạ được ai đâu!, ở đây khoảng cách là trên 100 km cơ!. Tại sao lại dùng dạng nghi vấn “dường như” nhỉ?, trường hợp này dùng thể khẳng định sẽ sát nghĩa hơn.
     + Đúng không Tép?
     Thơ em nói về tình yêu, mái nhà, trời xanh nước biếc
     Về những chân trời em mơ ước
     Anh lặng im
     Vì không muốn viết
     Chỉ mong thơ, không cá chậu chim lồng

    • Kim Dung says:

     Hi…hi… Chít cười. Lại tiếp tục vòng tròn, chàng nọ bắn chàng kia chứ? 😀

     To@Nông Dân:
     Tép chỉ chuyên mơ mộng
     Phím bàn thử vài câu
     Đã cá chậu chim lồng
     Chẳng dám viển vông đâu… 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Tình yêu không thể chia xẻ, kẻ nào chia xẻ tình yêu là tự đào hố chôn mình. Vì vậy , cấm tiệt lão Người Phùng (Phùng Nhân) hay lão Người Cày Có Ruộng (NôngDân) được quyền iu Tép Riu. You can look but don’t touch, You can look but don’t look too long.

     Nói về lý thì lão Người Cày chỉ biết “bán mặt cho chiếu, bán lưng cho trần nhà” thì rớt đài ngay từ vòng gởi xe.

     Lão Người Phùng trí thức, đã trí thức thì chỉ “dùng đầu” nên cũng rớt ngay cửa vào.

     Lão Tịt đại sư thì thỉnh thoảng đem chày ra gõ mõ thì dẫu sao cũng hữu ích.

     Nói về tình thì đây:

     Tết nay Tịt không về thăm Tép
     Xuân viễn xứ! Đâu cánh mai vàng
     Giao thừa Tép có chờ suốt đêm
     Lệ nhỏ rưng rưng! Chảy hai hàng

     Tết nay Tép có ngồi, có đợi
     “Người dưng” nơi đất khách xa xăm
     Tết nay chắc Tép buồn, mắt dõi
     Những ngày mùng! Ngọn bấc lạnh căm

     Tết nay Tịt không về thăm Tép
     Nhờ hang Cua gởi Tép đôi dòng…

     Đọc xong bài này thì thế nào Tép cũng khăn gói lên Am với lão Tịt mà Lị? Đúng không Tép Riu ơi!

     Happy New Year to all 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Tép có mặt trái xoan, rất dài, nên Tịt viết thư, nàng khóc tối nhưng sáng nước mắt mới tới cằm:

     Nước mắt em chảy đêm qua
     Hôm nay mới chảy được ra tới cằm 🙂 🙄

    • Kim Dung says:

     Ối giời ôi, biết ngay chàng Tịt “nhà mềnh” bắt đầu bỏ am xuống núi rùi 😀 😀

     Tết này, Tép lại lên chùa
     Đọc kinh gõ mõ, Hang Cua giam mình
     Ngó thấy bác Phùng Văn Nhân
     Một trang nam tử, mười phân vẹn mười
     Lại thấy bác Người Cày có ruộng
     Thơ phú kia bỗng chốc tốt tươi 😀
     TỊt thì xuống núi lâu rùi
     Mõ thì vất bỏ, kinh thời biếng xem
     Ba chàng tài tử comment
     Mỗi chàng một vẻ, một phen… chít cười 😀

     Tổng Cua hỡi Tổng Cua hời
     Đem ra xét xử, ai người thắng thua?

     Người thắng, phò tá Tổng Cua
     Người thua, phò tá vừa vừa… Tép Riu 😀 😛 😳

    • Tịt Tuốt says:

     “phò tá vừa vừa” là sao
     Hàng đêm Tép mỏi xao dầu mác xơ?
     Hay là đối ẩm làm thơ
     Kiểu gì Tịt cũng nhận là kẻ thua!! 🙄 😛

    • xanghứng. says:

     Ông Cua làm thơ hay đến nỗi Lang Bình, Hồ Thơm… biến mất tăm, nhưng chỉ tiếc là “của ông” hơi ngắn !

     Thơ Tịt gửi Tép ngày cuối năm
     Gửi từ “nơi đất khách xa xăm”,
     Đọc thơ, nhớ Tịt, rơi nước mắt,
     Sáng ra lệ mới chảy tới cằm !

    • xanghứng. says:

     Hội đồng Hang Cua đề nghị:

     Năm xưa, Tịt -Tép đã “đóng thuyền”,
     Đầu Xuân, xin hãy để y – nguyên.
     Nhân – Dân, Cua – Cáy xin trật tự,
     Chờ Tịt lên chùa, ta lại “xuyên”.

 32. tào văn lao says:

  Theo lão Cua: [quote]”Theo các nhà làm lịch, cứ 19 năm lại có một chu kỳ ngày dương và âm trùng nhau trong một tháng.

  Năm nay, các ngày trong tháng 1-2014 trùng với các ngày trong tháng Chạp, cho tới ngày 30. Ngày 31-1-2014 dương lịch là ngày mồng một Tết. Sau đó âm dương cách biệt, mãi tới 19 năm sau (2033) mới có một tháng 1 dương lịch và tháng Chạp âm lịch có ngày trùng nhau trong tháng.”[/quote]

  Bát giò lão Cua một cái: Năm 2014 này, vào tháng 3 tây (March) lại trùng ngày với tháng 2 Giáp Ngọ, từ mồng một cho đến 30, đợi gì đến 19 năm 😀 😀

  • Hiệu Minh says:

   Này nhá, Tổng Cua chỉ nói tháng 1 dương và tháng Chạp âm, không nói gì đến tháng 3 🙂

   • tào văn lao says:

    Tại bởi do vì lão phang 1 câu dẫn nhập: “Theo các nhà làm lịch, cứ 19 năm lại có một chu kỳ ngày dương và âm trùng nhau trong một tháng”, còn chuyện sau đó tưởng là lão minh họa cho tháng 1 dương và tháng chạp âm! 😀

 33. Rọn Vườn says:

  Chỉ còn mấy tiếng nữa là đất trời chuyển giao, lại đúng nửa đêm ở VN, không biết Dương nhà lão Cua có còn ổn không, năm con ngựa có thêm con ngựa nữa không? Nếu không, đúng như Lão viết: Dương không cương thì âm tìm tám phương…thiên tai, thiên tai…Theo Rọn Vườn, Lão Cua phong thủy giỏi đấy, Lão nên tận dụng một nhát xuyên 2 năm đê.

  • Sóc says:

   Hic.
   Vào hang Cua đúng là học được nhiều.
   Học luôn cả chuyện… tiếu lâm bậy nữa
   Chúc bác Rọn Vườn năm mới tốt lành. Cám ơn bác đã mua rượu của Sóc. Năm sau…bác nhớ mua thêm nha 😀

 34. chinook says:

  Xin Cám ơn Bác Hiệu Minh và mọi còm sĩ về Hang Cua, chốn đi về ấm cúng và nơi tôi học được nbao điều trong năm qua.

  Xin Chúc Chủ Hang và moi người GIA ĐÌNH VẠN SỰ NHƯ Ý

  • Sóc says:

   Cụ Chinook
   Sóc vừa xem một video về các loài cá hồi ở Thái bình dương. Hay vô cùng, xem mới biết có loài cá hồi tên là cá hồi Chinook . Cá hồi Chinook thường thường được chia thành các “chủng loại” như “chinook mùa xuân”, “chinook mùa hè” và “chinook mùa thu” mới hay nữa chứ.

   Cụ có biết vụ này không cụ?

   • Hiệu Minh says:

    Mình biết có loại cá Chinook male, một mình phụ trách một đàn female mà vẫn đi Hawaii “làm thêm” được 🙂

    • chinook says:

     Lại có chinook trống mon men về Vietnam, ghé Hanoi , chạy sút dép.

   • chinook says:

    Sóc

    Tôi yêu thiên nhiên nên rất hợp với vùng Tâ Bắc và Alaska.HK

    Văn hóa ở vùng nà xoay quanh Cá hồi(Salmon). Có những từ riêng để nói về Cá Hồi như

    Redd (ổ trứng cá mái làm) , Milt ( tinh trùng cá Trống phủ) Fry (cá mới nở) rồi thành Parr, rồi Smolt rồi mới đủ ‘lông canh’ ra biển lớn.

    Cà Hồi khi già về nơi sanh của mình dù gian truân bầm dập , hiến mình làm thực phẩm cho con người và cả động vật như gấu ,killer whale (orcas) hoặc sanh sản rồi chết rất mau.

    Ở vùng tôi, nói đến Cá Hồi gần như người Nhật nói đến Hoa Anh Đào. Khác chăng là Cá Hồi ăn rất ngon.

    Sashimi Cá Hồi , Cá Hồi nướng củi Cedar hay xông khói đều không có chi sánh được.

    Chúc Sóc và Gia đình luôn vui.

    • Hà Linh says:

     Bác Chinook kính mến,

     Nhà cháu thường hay dùng cá hồi, hầu như cháu lên lịch một tuần 2 bữa có cá hồi.
     Cháu thấy bên dây bán nhiều trout, hôm rồi cháu mua một con định dùng tuần này.
     Bác có thể chỉ cho cháu một công thức làm mà theo bác là rất hay không ạ?

    • chinook says:

     Chào Hà Linh

     Cá Trout có nhiều cách nấu. Tùy theo Wild hay Farmed.

     Mùa lạnh, nếu là wild , tôi thích nướng trong lò với Chanh (lemon), Bơ( butter) , Thì là tươi (Dill), Paprika hoặc nướng trên gỗ Cedar. Miếng gỗ cần ngâm nước để không bị cháy.

     Nếu là cá farmed thì chiên chảo.

     Mùa hè nhà tôi hay nấu canh với Cà chua, Thì là , đôi khi thêm tofu sống kiểu người Bắc an cũng rất ngon.

     Bên Anh có lá Sorel không ? Cá Trout chua với lá Sorel cũng rất ngon.

     Chúc Chị và Gia đình năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúc.

    • chinook says:

     Xin sửa lại.

     Cá Trout nấu chua với lá sorrel….

     Chân thành xin lỗi

    • Hà Linh says:

     Cháu chào bác Chinook,

     Cháu chúc bác và gia đình một Năm Mới mạnh khỏe, an lành và nhiều may mắn ạ.

     Cháu cảm ơn bác đã chỉ dẫn ạ. Về con cá trout cháu mua thì cháu đoán là farmed chứ không phải là wild đâu bác ạ.
     Chắc là nên chiên chảo rồi bác nhỉ? như vậy có cần tẩm ướp gì không và chiên với dầu chiên hay là bơ thưa bác?
     Lá Sorrel thì cháu tin là có , cuối tuần đi chợ cháu sẽ tìm xem.

     Một lần nữa, cháu kính chúc bác và gia đình Năm mới như ý.

    • chinook says:

     Đâ là cách tôi thuờng làm

     Cá làm sạch, đánh sạch vảy ,để da, lấy khăn giấy thấm khô.

     Bột mì (all purpose)cho ra dĩa , cho một chút muối, mọt chút tiêu mới xay, một chút paprika , tùy khẩu vị.

     Cá đã lau khô . Lăn qua trên bột đã trộn vài lần cho bột phủ đều cá.

     Để chảo lên bếp, cho bơ vô. Chờ bơ nóng già cho cá vô chiên , medium high heat . Mỗi mặt khoảng 5 phút.

     Lấy một nĩa nhọn, thăm cá ở chỗ dầy nhứt coi chín chưa.

     Cá chín cho ra dĩa. Trái chanh , dùng dao bén, cắt đôi, mỗi nữa cắt chừng hai lát mongr để lên cá, phần còn lại vắt nước lên trên cá.

     Cách này tôi để da, nhiều người lột da.

 35. Hoàng cương says:

  Tôi xách xe chạy ghé qua vài đứa em , phố vắng như rộng thêm ra ,rác rọn sạch chừa chỗ cho cờ đỏ tung bay mừng xuân ,mừng đảng … – Tầm này mọi người đã về sum họp cùng gia đình , còn một vài sề dưa hấu vài kệ Hoa … luyến tiếc chưa về ( cố vớt vát cuối năm )

  Dù sao Xuân không được mời , đã tràn về trên các nẻo đường quê hương ,từng ngõ phố …lòng người lân lân , Hoàng cương chúc các quí vị bạn đọc một năm tràn trề yêu thương ,sung túc …!

  • Hoàng cương says:

   Chúc gia đình anh Hiệu Minh đại cát , tình yêu “Cái” ( không phải đực ) sinh sôi nảy nở tựa thủy triều – 2014

 36. hoian says:

  Năm mới chúc anh Hiệu Minh và gia đình hang cua dồi dào sức khỏe, vui vẻ và luôn tin tưởng một ngày gần, đất nước sẽ thay đổi để đời sống người dân đỡ khổ hơn.

 37. […] Chúc mừng năm mới Giáp Ngọ – 2014  -(Hiệu Minh) […]

 38. Dân says:

  Chúc chủ hang và bà con năm Giáp Ngọ vạn sự như ý, chúc Hiệu Minh blog mãi mãi là món ăn tinh thần giúp cho mọi người luôn vững chí bền gan với khát vọng xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh.

 39. Hà Linh says:

  Qua entry này được học thêm những kiến thức thật thú vị. Lịch mặt trăng và mặt trời hóa ra là vậy. Hôm nọ anh Thanh Tam nói về lịch mặt trăng và mặt trời em cứ ớ ra.Đúng là ngốc thế, lịch mặt trăng chính là âm lịch là Lunar Calendar …cứ đọc ra rả rồi mà tưởng như xa xôi lắm.
  Như bên Nhật em thấy họ chỉ dùng mỗi lịch mặt trời-dương lịch, các ý nghĩa của các ngày họ cũng dùng theo dương lịch luôn ví dụ ( em xin lỗi vì không mang theo lịch Nhật ở đây) nhưng lấy ví dụ là nếu ở lịch âm ngày 1/1 là lập xuân, thì họ cũng xác định ngày 1/1 là lập xuân nhưng là ngày dương lịch.
  ***
  Em xin chúc anh Cua và Gia đình đón Giao thừa ở bên đó thật ..vui như Tết!

  Em cảm ơn anh Cua năm nay đã hết lòng vì bạn đọc blog HIệu Minh, chèo lài” con thuyền ” blog Hiệu Minh vượt qua bao “thác ghềnh” để luôn tới bình yên, vui vẻ!
  Thật sự em cảm giác blog Hiệu Minh là” chốn đi về” thật ấm áp, thân thiện! Cảm ơn anh Cua và các cô bác, các chú, các anh chị , các bạn và các em.
  HL xin kính chúc các bạn đọc của hang Cua rộn ràng đón Tất niên, Giao thừa như ý.

  • Thanh Tam says:

   Chúc Hà Linh và Gia đình năm mới Vui tươi,khoẻ mạnh,An lành.Cố gắng khơi thác thông tin tinh hoa Văn hoá Nhật để VN học theo.Cùng với các bạn Còm Hang Cua chúc Tổng Cua viết khoẻ ,viết hay hơn,và không sợ mệt,không sợ mỏi…
   Chúc tất cả mọi người An Bình,Hạnh phúc

  • chinook says:

   Ngày đầu mùa Xuân (Spring equinox) của Bắc Bán cầu năm 2014 là 20 tháng 3 Dương lịch.

 40. Cua đồng says:

  Năm mới Giáp Ngọ chúc mọi nhà
  Một năm sung sức và hạnh phúc
  Tiền thời đầy túi tình đầy tim
  Công thành danh toại tựa mã phi

 41. ABC says:

  Chuc mung nam moi cac bac, dac biet bac HM la hang xom minh o Trich Sai va mot so noi khac nua. Hom nay chau thay ca nha bac tren VTV nua nhe! Chau chup duoc ca hinh.

  Nam moi An khang Thinh vuong!

  • Hiệu Minh says:

   Nhờ bác ABC gửi vào mail đi, phát vào lúc nào nhỉ … Hồi hộp quá, lên tivi 🙄

   • VT says:

    Lên tành hình trung ương là” kinh” lắm đấy

   • ABC says:

    Chau xem lai thay bac update tren bai entry roi nen khong gui hinh nua. Cung phai thoi bac thua biet ma, vi phong vien se bao cho bac khi nao len hinh. Hehe chau cung hoi hoi gioi day chu!

    Nhin mat bac dao the kia la bac muon discover something more 🙂 Chau dang o Ottawa bac a! ( suyt hang xom lan nua). Nha bac sap goi them banh chung chua? Gioi dat vao Xuan co am ap len khong? Ben nay Tet nhat am hon len khoang 10 do C, thanh -5 do C.

    • Hiệu Minh says:

     Mình không biết thật mà, pv chỉ phỏng vấn, quay phim các cô, các bà ở một gia đình nào đó. Mình không tới đó nên không biết. Đang xin file mà chẳng biết có được không.

    • ABC says:

     Co the chau nham bac a! Anyway chau se email cho bac!

 42. VT says:

  “Mâm cỗ giao thừa nhất định phải có con gà trống…chưa thiến (trống hoa – còn trinh, chưa nhẩy lên lưng em mái nào bao giờ).”
  Có ai tin được không ?
  Người ta “thiến” đủ các loại đực bởi vì sợ nó nhảy lung tung vậy mà Bác Cua đòi ” chưa thiến” lại “chưa nhảy lên lưng gà mái bao giờ “. Điều này còn khó hơn xây dựng CHXHCN… Hoa kỳ
  Tuy nhiên Hang Cua hấp dẫn một phần vì nhưng điều phi lý dí dỏm nhưng sâu xa đó.
  Năm mới chúc bà con trong Hang sức khỏe , hạnh phúc
  ” xuân này hơn hẳn mấy xuân qua …” .
  Thôi không viết tiếp nữa sợ bị Spam

 43. Khánh Châu says:

  Chúc bác chủ Cua Times và anh chị em trong Hang Cua có một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công!

 44. xanghứng. says:

  Trong những giờ phút cuối năm Tỵ, sắp bước sang một năm mới đầy Hy vọng, xin mời tất cả các cụ hãy cùng nhau thưởng thức những giá trị thi tứ của vài đoạn trong Thánh – Vịnh, để cùng chúc cho những điều tốt lành sẽ đến với Quê Hương và tất cả mọi nhà. Đề nghị ông Cua giơ hai càng lên bắt nhịp:

  “Xin giữ tôi khỏi phường gian ác,
  Khỏi quân thù địch hiện bao vây.
  Lòng nhân nghĩa mỡ đầy lấp lú
  Chúng nói lời tự phụ kiêu căng”. (Tv 17,9-12)

  “Cứ mỗi buổi chiều tà trở lại
  Chúng tru lên, chó dại khác nào
  Quanh thành chúng chạy nhôn nhao,
  Kiếm mồi không được kêu gào khắp nơi”. (Tv 59,15-16)

  “Chúng đầy nọc rắn trên môi
  Chúng bưng tai lại như loài hổ mang
  Để khỏi lắng du – dương tiếng sáo
  Để khỏi say điệu nhạc mê hồn”. (Tv58,5-6)

  “Lại gần đây mà nghe kể rõ,
  Hỡi anh em kính sợ Chúa Trời
  Việc Người đã cứu hồn tôi
  Vì kêu cầu Chúa dâng lời ngợi khen”. (Tv 66,15-16)

  “Ai mến Chúa – hãy ca chào Thượng đế
  Hãy tán dương kỷ niệm Thánh Ngài”. (Tv 30,5)

  “Hãy vui mừng trong Đức Yavê
  Hãy nhảy mừng những người công chính
  Hãy reo vui hết thảy những kẻ lòng ngay”. (Tv 32,11)

  “Kìa bãi vắng cỏ hoa lan phủ
  Các đồi cây rực rỡ vui tươi
  Đầy đồng súc vật chăn nuôi
  Và tràn thung lũng sóng khơi lúa mì
  Câu cười tiếng nói hả hê
  Lời ca giọng hát bốn bề vang vang”. (Tv 65,13-14)

  Nhân dịp Năm Mới, cầu chúc cho tất cả mọi người luôn mở lòng cầu nguyện, biết uốn mình, thích nghi tuy rằng vẫn rất Tự Do để lòng mình cầu khẩn tùy theo hoàn cảnh và tùy theo sự hướng dẫn của hồng ân Thiên – Chúa.

  Chúc Mừng Năm Mới.

  • chinook says:

   Cụ xanghứng.

   Chúc cụ à bửu quyến van an.

   Bản dịch Tv hay quá. Tác giả nào thế ?

   chinook

   • xanghứng. says:

    Chúc cụ và gia đình năm mới luôn mạnh khỏe, bình an.

    Bản dịch Thánh vịnh tại Việt Nam rất hay khi được đặt vào đúng khung cảnh lịch sử, môt trường, với văn minh chúng ta ngày nay. Tôi được đọc tập Tv tại tu viện Mai Khôi của các cha dòng Đa Minh, 44 Tú Xương, Sài Gòn. Trong tạp chí Nhà Chúa số 26, tháng 4/1972, Linh Mục Nguyễn Huy Lịch có viết bài “Văn – thể trong Thánh Vịnh” giới thiệu phương pháp nghiên cứu Tv qua văn thể để người Công Giáo Việt Nam dễ dàng hiểu nội dung những bài đó khi cầu nguyện Thánh vịnh.

    Gửi cụ một đoạn trong Tv 45, hy vọng Năm Mới tốt lành sẽ đến với mọi người:

    “Lòng tôi cảm hứng tràn lan,
    Miệng tôi nhả ngọc phun vàng xinh tươi.
    Lẹ như ngọn bút danh tài,
    Đức Vua sẽ chính là người thưởng thơ…

    Hãy đeo kiếm bên sườn, lên Ngựa,
    Hỡi anh hùng rực rỡ vinh quang
    Vó câu thẳng lướt dặm trường
    Vì điều chân thật, công bằng đấu tranh.

    Nên Thiên Chúa đã phong riêng Chúa
    Được xức dầu chan chứa vui tươi.
    Chảy lan trên khắp áo người
    Trầm hương, mộc dược, muôn loài thơm tho”.

    • chinook says:

     Cám ơn Cụ.

     Tôi thích những bản dịch dễ hiểu mà sát với bản chính.

     Mười mấy năm trước, tôi đã say mê đọc Bản dịch Tân ước và Cựu Ước của Lm Trần văn Kiệm.

     Ông dùng những từ rất dân gian nên thật cuốn hút. Rất tiếc, bản dich này không được Giáo hội công nhận.

 45. mai says:

  Lịch ta xưa rồi Diễm, theo lịch mới, năm nay là năm QUÝ NGỌ mới đúng! (không có PHẠM).

 46. NôngDân says:

  + Sinh con ngoài việc chọn tháng, chọn ngày còn ăn nhau ở giờ nữa. Cho nên bên ấy Tổng Cua khuyên ai muốn có con “tuyệt vời” thì phải viết thế này: “Nếu TRƯA giao thừa mà hành sự, tháng 9 có con Giáp Ngọ, mạng kim, tuyệt vời, có nhiều may mắn trong đời.”!!!.

 47. Mạnh Cường says:

  Cảm ơn bác đã ban cho một nụ cười sảng khoái đầu năm Giáp Ngọ!

 48. CD@ says:

  – chúc Tết, người ta bao giờ cũng dành cho nhau lời “có cánh”, nhưng xin chớ quên “mặt đất- nơi đặt đôi bàn chân”…vậy xin mời xem 1 đoạn lời của TS Lê đăng Doanh, chuyên gia KT không xa lạ với mọi người:

  {Nghị quyết Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 năm 2011 đã quyết định là phải đổi mới chính trị đi kèm theo đổi mới kinh tế, và đổi mới thể chế kinh tế thị trường như là một khâu đột phá bên cạnh khâu đột phá thứ hai là tạo ra một sự phát triển vượt bậc về kết cấu hạ tầng và đột phá thứ ba tức là có cải thiện rõ rệt về nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

  Vấn đề cải cách thể chế năm 2013 chưa làm được bao nhiêu. Vậy thì đến năm 2014 là rất cấp bách. Muốn cải cách được doanh nghiệp nhà nước thì phải cải cách bộ máy thể chế, phải thay đổi lại các luật lệ, và muốn để cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào khoa học công nghệ, thì cũng phải cải cách các động lực mà hiện nay dẫn doanh nghiệp Việt Nam vào đầu cơ đất, vào việc khai thác khoáng sản và vào việc tàn phá môi trường.

  Tất cả những điều đó phải có sự thay đổi về mặt thể chế. Nếu không có thì động lực đúng đắn không phát huy được, mà chế tài cũng không có thể ngăn cản được những hành động làm sai. Vì vậy người ta nói rằng một cỗ xe muốn đi nhanh, thì phải có động cơ mạnh và có phanh ‘ăn’, thì ở trong trường hợp này của chúng ta, động cơ lại hướng vào một hướng khác và cái phanh thì nhiều khi là không ‘ăn’.} ( nguồn : TS LĐD trả lởi RFI).
  ————————-
  -eo ơi, động cơ mạnh? lại còn phanh “ăn” ( cầu xin “ăn” # nhậu # ăn hết..!.), còn ô. sử gia họ Dương, thì lại ví von, cỗ xe của chúng ta là cỗ xe KHÔNG PHANH, người lái không biết lùi…thôi rồi…, M xin “nhắm mắt, đưa chân,..My God bless U n me…”!

 49. CD@ says:

  – Chúc mừng năm mới – Healthy is first- bonne sante pour tout le monde!
  – Ở VN, chưa thấy có cơ quan nào công bố con số về lưu lượng khách về quê ăn Tết, xem qua bên Tầu vậy : cuộc ‘di dân vĩ đại nhất hàng năm dịp tết âm lịch – the annual bigest migration of people 4 lunar new year” theo con số ước tính chính thức, có tới 3,66 tỷ lượt hành khác ( passenger of trip) đã di chuyển để về quê ăn Tết…kinh khủng…mấy năm nay, hạ tầng giao thông và tầu xe của Tầu đã khá hơn…còn VN..CS áo vàng tràn ngập trên khăp nẻo đường, căng sức để làm việc và kiểm tra “giấy tờ”…xe chở khách… để “mã đáo thành công”..!!!
  – HM có nghỉ tết ( holiday of tradition) không nhỉ…sao không thấy thông báo?

  • Hiệu Minh says:

   Chúc bác CD@ đón xuân có nhiều DVD 🙂

   • CD@ says:

    cảm ơn HM,
    DVD thì ‘nhiểu như quân Nguyên”, dưng mà, làm ơn chỉ giúp cho CD@, vị trí “trôn” của DVD, để lần đẩu tiên- first time, CD@ có thể s(X)ờ “trôn” một cái, xem “lông or sâu”…hehe, hứa “không là lèo”, sau khi biết,sẽ “gọi một cú smartphone sim RÁC” cho Ai trong Hang muốn “TEST và khám phá”…!

 50. mien says:

  MỪNG TIỆC ,MỪNG Xuân, mừng đất lứơc.

 51. Ngự Bình says:

  Chờ mãi entry này để chúc tết . . .

  Chúc bác Tổng Cua và các còm sĩ Hang Cua những ngày Tết vui tươi và đầm ấm bên người thân, môt năm Giáp Ngọ nhiều sức khoẻ và may mắn.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc chị Ngự Bình và gia đình đón Xuân Giáp Ngọ vui nhé. Cảm ơn chị vì những comment đóng góp cho blog.

 52. Xôi Thịt says:

  Năm mới, thắng lợi mới 😀

%d bloggers like this: