Tin sáng mồng một Tết từ Hoa Kỳ

Đào phai Eden. Ảnh: HM

Đào phai Eden. Ảnh: HM

Sáng nay, mồng một Tết, Tổng Cua vẫn đi làm như thường lệ. Bọn trẻ đi học bình thường, tiger đang ý ới hẹn gặp vài gia đình ăn tết ngày mai (thứ 7) vì rơi vào cuối tuần. Bạn đọc từ khắp thế giới hãy chia sẻ mình “thưởng ngoạn xuân” ở xứ người như thế nào để bạn đọc trong nước hiểu được nỗi lòng.

Đọc email thấy lão sếp gửi lời chúc mừng.

“Colleagues,

Please do join me to wish to those among us and their families who will be celebrating, a most rewarding, joyful and prosperous New Year and Tet Spring Festival . Các bạn hãy cùng tôi chúc mừng các bạn và gia đinh đang chuẩn bị năm mới vui, hạnh phúc và  vui Tết du xuân”

Thật cảm động vì lão dùng từ Tết Spring Festival. Có chữ TẾT hẳn hoi. Năm trước có một chị director gửi email và chúc mừng “Happy Chinese New Year” bị phản ứng, thế là phải xin lỗi. Tết đã len lỏi vào thế giới rồi nha.

Đi tầu điện, đọc được vài mẩu tin quan trọng.

 1. Hillary Clinton đang dẫn đầu đảng Dân chủ về thăm dò cho ứng viên TT năm 2016. Post-ABC cho hay, có tới 73% dân chúng ủng hộ Hillary so với Joe Biden già khú, chỉ được 12%. Hillary đang được nhiều người da trắng ủng hộ vì muốn một khuôn mặt là…đàn bà. Nàng lại có chồng ngoại tình nhưng vẫn giữ được thăng bằng, chứ không vác súng khử Lewinsky. Từ sự cố, nàng vươn lên thành chính khách được yêu mến khắp thế giới.
 2. Thằng cu 20 tuổi Dzhokhar Tsarnaev, gây ra vụ khủng bố Boston Marthon, hồi năm ngoái đang bị thẩm phán tối cao đề nghị án tử hình vì đã gây ra vụ nổ bom kinh hoàng, làm chết 3 người và 260 người bị thương hồi tháng 3 năm ngoái. Ai thích đọc bài về vụ Boston Bombing xem ở đây.
 3. Hoa thủy tiên nhà bác TT Vân. Ảnh: TT Vân

  Hoa thủy tiên nhà bác TT Vân. Ảnh: TT Vân

  Đài truyền hình online Nga có tên Dozhd TV đang bị dân chúng Nga la ó và đòi đóng cửa bởi họ đưa ra câu hỏi thăm dò về sự kiện trong chiến tranh thế giới thứ 2 “Leningrad có nên đầu hàng để cứu hàng trăm ngàn người?” Đây là câu hỏi ngu nhất trong các câu hỏi mà thế giới truyền thông từng biết. Ai cũng biết, việc bao vây Leningrad trong suốt gần 1000 ngày đêm của phát xít Đức định bẻ gẫy ý chí của người Nga. Hàng triệu người chết vì đói, khát và rét, thành phố tan hoang. Tuy thế, Đức quốc xã không thể chọc thủng vòng vây để tiến vào Leningrad. Sự chiến đấu kiên cường của người Nga tại thành phố này được lịch sử ghi nhận như một biểu tượng anh hùng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Dozhd TV đã đặt câu hỏi vào nhầm đối tượng, nhầm thời gian, nhầm trên mọi phương tiện. Bài học là trong báo chí và truyền thông: cần tránh những câu hỏi ngu.

 4. Tin cho hay, Tổng thống Ukraine, Victor Yanukovych, vừa tuyên bố nghỉ ốm, do bị sốt cao và cần trợ thở. Ai cũng biết hàng chục ngàn người biểu tình đang cắm trại ở Kiev đòi TT từ chức, trong lúc thủ tướng và nội các đã bỏ việc. Việc TT bỗng nhiên cáo ốm là tín hiệu bất thường. Phe đối lập tỏ ra lo lắng, bởi họ biết trong truyền thống, nếu lãnh đạo tối cao xô viết cáo ốm, là có chuyện to. Họ tìm một chỗ bí mật, bàn mưu tính kế, nhằm xoay chuyển tình thế, đôi khi rất độc ác.  Tuy nhiên, cáo ốm cũng là hiện tượng mà các nhà lãnh đạo cộng sản thường xử lý đồng chí của mình, cho đi nghỉ an dưỡng. Không tin, bạn đọc cứ hỏi Thượng tướng Horse nhà ta mà xem.

Mục điểm tin đầu xuân từ Hoa Kỳ và thế giới đến đây tạm dừng.

Hẹn gặp lại năm sau.

Chúc các bạn đón ngày đầu năm mới vui và hạnh phúc.

HM Blog. 31-1-2014 – Mồng Một Tết Giáp Ngọ

Đây là hoa đào do anh Chương, một bạn đọc từ Đài Loan gửi tặng hang Cua

Đào phai xứ Đài Loan. Ảnh: Anh Chương.

Đào phai xứ Đài Loan. Ảnh: Anh Chương.

30 Responses to Tin sáng mồng một Tết từ Hoa Kỳ

 1. CD@ says:

  – mồng 6 Tết Giáp Ngọ, vào lúc UPR bắt đầu :

  – “Ông Đặng Xương Hùng: Thật ra với thực tế đang diễn ra tại Việt Nam từ khi bức tường Berlin sụp đổ chúng tôi đã thấy sự thất bại của chính quyền, của đảng. Mọi chính sách điều hành đất nước đều thất bại. Tôi là người trong cuộc, một bộ phận của bộ máy nhà nước, của đảng trong thâm tâm nhất định nào đó tôi rất lo ngại nhưng cũng có niềm tin, nuôi hy vọng rằng một lúc nào đó đảng Cộng sản người ta sẽ sáng mắt ra và phải thay đổi.

  Thực ra trên thế giới này chỉ còn có Trung Quốc, Việt Nam, Cuba với Bắc Triều Tiên còn theo cộng sản thì một người bình thường người ta cũng thấy điều đó là một sự vô lý rồi. Mình cứ cười Bắc Triểu Tiên nhưng mình chả khác gì họ cả. Gần đây thỉ thôi rồi, không còn tin nữa! thất vọng hoàn toàn vì các bác cứ giữ điều 4 các bác ấy tuyên bố là một thế kỷ nữa chủ nghĩa Xã hội mới có thể thấy được tại Việt Nam, rồi sức mạnh nhân dân là ở sự lãnh đạo của đảng.

  Rồi yếu tố Trung Quốc nữa. Họ không thấy được rằng lãnh đạo Trung Quốc đang ngồi cười khoái trá ở Bắc Kinh vì thấy Việt Nam đang trong tình trạng hỗn loạn nên nó thích lắm. Các bác không bao giờ nhận ra điều đó vì Trung Quốc chưa bao giờ ngưng việc muốn thôn tính Việt Nam. Bây giờ cơ hội cho nó thôn tính không cần bằng súng đạn nữa. Các bác cứ muốn có chỗ đứng trong lịch sử. Mình phải đứng trong lòng của người dân. Các bác và đảng tồn tại như thế này thì chỉ là tồn tại vật lý mà thôi.” ( hết copy- blog QC- ghi chú : ô.ĐXH, nguyên là vụ phó của BNG, lãnh sự tại Thụy sỹ, đã tuyên bố bỏ Đ và nộp đơn xin tỵ nạn chính trị tại TS).
  ————————
  – “Tồn tại VẬT LÝ = SỐNG THỰC VẬT = CHẾT LÂM SÀNG”…?!

 2. […] (ĐKN). – Một thứ quà nhã và có ích để tặng nhau ngày Tết (1935) (Tây Bụi). – Tin sáng mồng một Tết từ Hoa Kỳ (Hiệu Minh). – Nắn Giò Bát Tiên (Dainamax). – Các ca sĩ, nghệ sĩ ở Little Saigon […]

 3. OZ says:

  Mùng 1 Tết dạo quanh một vòng, thấy bài này của bác Alan Phan rất hay, nhất là câu trả lời về hoà giải, hoà hợp, cũng ngộ ra được vài điều

  http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/ring-vi-ts-alan-phan-nm-2014.html

 4. CD@ says:

  – thưa KTS TTV, ăn tết theo lịch âm ( lunar year- calender) trên TG có khoảng 1,7 tỷ người, trong đó tới khoảng 1,3 tỷ là người Tầu…vậy nên, TG biết đến tết âm lịch, chủ yếu từ người Tầu, vì thê, họ gọi là têt Tầu…ơ Paris, quận 13 là quận mà người Á châu sống, trong đó đông nghịt là Tầu, vì thế, người ta kêu luôn là chinois quatier…người Tầu ‘lì xì” luôn cả tòa thị chính, đô trường, quận trường, tổ chức múa lân ( dragong danse) nên gọi luôn là múa Tầu…cũng thật khó trước sự thật này…bạn nào xem TV kênh quốc tế, họ đưa tin tết ngựa, chủ yếu quay cảnh ở Tâu với cái tên new year of the Horse, hoặc nouvel an du cheval…biết làm sao, Tầu nó đông quá, còn hơn cả quân nguyên mà…hehe…!!!( dưng mà viết là chinese new year- chinoise nouvel an – thì nhất định là phải…xóa, không được)

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đúng vậy.
   Đến ngay cả chúng ta ra đường trên đất Tây còn bị người ta tươdng là người Tàu, điều đó không có nghĩa là có một số người Việt Nam, vì muốn chống TQ nên đòi bỏ phong tục ăn Tết này đi

 5. CD@ says:

  Xin chia sẻ cái nhìn “in focus” về những sự kiện và sự điều chỉnh của US trong năm 2013, để từ đó, thấy phần nào cuộc chơi của những nước lớn, giầu mạnh, dẫn dăt chi phối thế giới trong tầm ảnh hưởng của họ.
  Về đối ngoại : + xoay trục Á châu/ +v/đ Syria /+ v/đ hạt nhân và cải thiện quan hệ với Iran/ + thúc đẩy đàm phán Israel- Palestin/…Về đối nội : + Obama Care/+ quan hệ giữa Obama ( đảng Dân chủ) và phe chống đối đảng Cộng Hòa…Ngoải ra, đột xuất nổi lên ‘quá nóng” là việc E.Snowden với những cáo giác về mạng lưới theo dõi của NSA (National Security Agence). Trong tất cả các v/đ đối ngoại, luôn hiện hữu cuộc đối đầu Mỹ, Nga, Trung, và Obama luôn thể hiện qua 2 nhân vật ngoại trưởng J.Kerry và bộ trưởng quốc phòng là người của đảng CH.
  Để xoay trục A Châu, đối với sự trổi dậy và chính sách “vết dầu loang” bành trướng của Tầu, ngoài việc dồn phần lớn sức mạnh để kiềm chế Tầu (lực lượng hải quân và không quân chiến lược qua TBD, xốc lại quan hệ đồng minh vốn có với các nước( Nhật, Úc, Phi…), thắt chặt thêm quan hệ với một số nước như VN… Mỹ buộc phải hạ nhiệt căng thẳng với Iran, thúc đẩy Israel đàm phán với Palestin, đống thời cũng làm giảm đi sự chống đối thù nghịch trong thế giới Ả Rập nói chung và phẩn tử quá khích luôn tiềm ẩn “trái bom nổ châm” ngay trong long nước Mỹ. Việc rút 3.400 quân Mỹ khỏi Afganistant trong tháng 2 với chi phí lên tới 6 tỷ đô la cũng như triệt thoái toàn bộ lực lượng NATO trong năm nay, với tương quan lực lượng Taliban độc ác thiện chiến- Kazai với khối u tham nhũng ngày càng lớn , không biết nhiểu tỷ $ và sinh mạng hang ngàn binh lính Mỹ + Nato đã đổ ra có đi theo “vết xe đổ” của Liên xô cũ, một câu hỏi không ai dám ‘sure” câu trả lời…?!
  Đối nội, các chính sách của Obama lien tục gấp sự chống đối của phe đối lập, điển hình là chủ tịch hạ viện, nhân vật của đảng CH…chính quyền Mỹ “Shut down” trong vòng 1 tuần lễ vì hết tiền, OBama Care bị chống dối, chỉ trích, bài bác…J.Kerry như “con thoi – tả xung hữu đột”…đặc biệt trong việc tìm lối ra cho v/đ Syria. Ở đây, sự đối đầu Mỹ -Nga đã lên đến kịch tính và cao trào , và Tầu, với sách lược “tọa sơn quan hổ đấu” đã thực sự là kẻ hưởng lợi, kể cả trong câu chuyện gây “thiệt hại uy tín và đau đầu” cho nước Mỹ xuất phát từ những lời cáo giác của E.Snowden vể hoạt động theo dõi của NSA, mà mảnh đất đầu tiên trong hành trình chạy trốn của Snowden lại là Hồng Kong, vùng đất mà Tầu. đã thu hồi và cho sống ‘dễ thở hơn’ nhằm mục đích làm cửa ngõ quảng bá và thu hút nguồn lực cho đại lục.
  2014, kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi, phát triển, số thất nghiệp giảm bớt, …và OBama “chẳng còn gì để mất” sau nhiêm kỳ thứ 2, đã lớn tiếng tuyên bố trong thong điệp lien bang cách đây ít hôm : nếu các anh không chịu làm việc với Tôi, thì Tôi sẽ tự làm việc theo những gì luật pháp đã qui định cho Tổng Thống được làm…
  Chúng ta sẽ chờ xem…Nhưng với giác quan thứ 6, có thể cảm nhận Giáp Ngọ sẽ là một năm đỡ tai ương, chết choc và nhẹ nhàng hơn so với năm đã qua…(?).

 6. Ngay từ 1 tết, xin được khuyến cáo tổng Cua và các anh em trong Tổng hội:
  – Để khỏi mắc chứng đau bụng như Ngọc Hoàng cuối năm 2013, có ăn bánh thì cũng đừng ăn bánh…. dày vừa vừa thôi….
  – Các báo cáo của táo quân chỉ có Ngọc hoàng giả được nghe, chứ biết ý của Ngọc hoàng thật thì thế nào!!!!!. Vậy, năm nay có việc gì cũng cứ từ từ mà xem sét kĩ lưỡng trước khi ra tay, chớ quyết liệt ẩu nha.

 7. Co Nhan says:

  Chuc toan the gia quyen bac Cua an khang, but cua bac Cua ngay cang sac, khong bao gio het muc 😀 !

 8. Co Nhan says:

  Nam moi thang loi moi !
  Chuc cac com si Hang Cua binh an, khoe manh, hanh phuc!

 9. Kevin says:

  Còn ở Canada, bác bộ trưởng về văn hóa Kenney cũng dùng từ TẾT trong bài phát biểu chúc mừng Năm mới như sau :

  Ottawa, January 30, 2014 — The Honourable Jason Kenney, Minister for Multiculturalism, issued the following statement to mark the celebration of the Lunar New Year:
  ….
  “Tomorrow, Canadians of Chinese, Korean and Vietnamese heritage will gather with family, friends and the community to celebrate the start of a bright and promising new year.”

  “Whether it’s known as Chinese New Year, Seollal to Korean Canadians or Tết to those of Vietnamese origin, the Lunar New Year is a time to reflect on the past, recognize good fortune, and look optimistically to the future.

  • Hiệu Minh says:

   Lão thủ tướng của bác Kevin rất khéo, chẳng thừa một từ nào, phiếu bầu có cả TQ, TT, VN. Khôn như chấy.

  • Mỹ huynh says:

   Chữ TẾT đa bắt đầu xuất hiện trên báo chí Mỹ từ năm 1968 ngay sau khi nổ ra các trận đánh đẫm máu “Tết Mậu-Thân”. Họ dùng chữ ” TET OFENSIVE” thật ngắn gọn thay cho mấy chữ đầu năm âm lịch gì đó phải dịch thật dài lòng thòng. Ngôn ngữ báo chí cần ngắn gọn…

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  “Năm ngoái” tôi đã có bất đồng chính kiến về hai từ “Tết ta” và “Tết TQ”, nhưng vì bận quá, đọc lướt qua mà không còm.
  “Năm nay” là năm Ngựa, mà lúc này ở Hà Nội đã là 7 giờ 15 sáng ngày Mồng Hai, không kiêng nữa, nên tôi thấy cần phát biểu thẳng băng cho đỡ ấm ức ngày xuân.
  Rằng tôi không đồng ý với cách nói Dương lịch là “Lịch Tây” nên Âm lịch là “Lịch Tầu”, từ đó mới gọi vo luôn Tết của ta là Tết của TQ và có người còn muốn bỏ phong tục “Ăn Tết” đó đi.
  Thật sai lầm hết sức.
  Mội người đều đã quá biết, rằng Âm lịch là lịch tính theo mặt trăng, còn gọi là Nông lịch, nó đã đi vào cuộc sống người dân nông nghiệp nước ta từ xa xưa.
  Cứ lấy câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dầy” để thấy “Tết ta” là ngày Tết có truyền thống ra sao với dân tộc ta.
  Còn ở TQ?
  Tôi đã ở TQ nhiều năm và đã qua nhiều cái Tết trên đất họ. Đã đành, là hai nước láng giềng thì phong tục có những nét tương đồng, nhưng qua quan sát phong tục “ăn tết” của họ, tôi có thể khẳng định là ngay ở trên đất TQ, phong tục ăn tết của họ mỗi nơi mỗi khác và đã khác xa chúng ta
  Tết của họ không có bánh chưng đã đành, không có tính cộng đồng, mà chỉ nhà nào ru rú nhà ấy, tết trên đất họ không có tục lệ đi đón giao thừa, đi hái lộc đêm 30 rồi về chúc tết “xông nhà” sau giao thừa…. ngược lại, ở ta, đó lại là điều quan trọng bậc nhất.
  Và còn nhiều cái khác nữa, một còm đầu năm, tôi không muốn làm mệt đầu các bạn. Tạm dừng để lúc khác nói dài

  • Hiệu Minh says:

   Năm nay TQ cũng không cho dân nghỉ bù và dài như mọi năm. Sáng nay cô bé người TQ vào than với tôi một lúc. Tôi bảo, nước tôi có 9 ngày nghỉ liền,

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Lại nói về nghỉ tết
    Tết Dương lịch, trường Song ngữ Hà Nội Academy của thằng con út tôi được nghỉ 15 ngày cho các thầy cô người nước ngoài về nước. Còn Tết ta thì tất cả học sinh được nghỉ từ 24 tháng Chạp đến ngày 10 tháng Giêng. Phần đông thầy cô giáo nước ngoài không về nước đợt này. Ở trường con tôi bắt đầu có lệ thầy cô giáo người Việt mời thầy cô giáo nước ngoài về quê mình ăn Tết. Họ rủ nhau đi bằng xe máy, họ hướng dẫn nhau gói bánh chưng và gói giò, rồi cùng thức đêm ngồi giữa sân canh nồi bánh chưng. ( cái khó ban đầu là cái WC cho sạch thì chủ nhà đã khắc phục được ) Ngoài ra, những người thạo tiếp khách Tây ngư Ts Ngô Kiều Oanh ở Ba Vì thì đã thành lệ. Tết này Trang trại Đồng quê trên Ba Vì của Ngô Kiều Oanh rất đông khách. Ai có thể đến được thì xin mời đến thưởng ngoạn cho vui

    Riêng tôi, hôm nay tôi mới chụp được tấm ảnh Hoa Thủy tiên bên bếp lửa tại phòng khách nhà tôi, vừa gửi cho Tổng Kua xong. Nhờ Kua post lên cho mọi người cùng ngắm nhé

    • Hiệu Minh says:

     Em vừa post lên rồi. Cảm ơn bác.

     Nếu biết chụp thì lọ hoa này rất đẹp, bộ rễ rất hay.

    • Cuong says:

     Lão bà đáng kính hơi lẩm cẩm thế nào ấy. Hoa gì mà xấu vậy (Thủy Tiên của Công Vinh thì đẹp), cái bếp núc gì thì nhìn như “hũ nút”, máy ảnh thì cổ lỗ sĩ…..Mình ngắm mãi chưa thấy cái gì đáng xem.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đúng vậy.
     Lão Bà Bà hoài cổ. Một cái phòng 15M2 nhưng cái bếp lò đã rộng 1,7mx 2M mà lúc nào cũng có củi đang cháy vào mùa đông, Trên bộ bàn gốc cây gỗ cũ, không có gì hơn ngoài một bình thủy tiên.
     Cả Hà Nội mọi người sống sang trọng, nhưng không ai có nổi cái bếp lò này?

 11. […] Tin sáng mồng một Tết từ Hoa Kỳ (Hiệu […]

 12. phongnguyen says:

  Tết Việt Nam mình bắt đầu vào mùa Xuân, thật nhiều ý nghĩa. Tết của Mỹ bắt đầu vào mủa Đông, năm đầu tiên qua Mỹ, tôi rất bỡ ngỡ khi thấy bước vào Winter term 1976, cứ nghĩ là họ lầm vì chưa đến cuối năm, té ra là đầu năm:-). Dùng chữ Tết Spring Festival rất hay.

  Xin chúc cả làng hang Cua một mùa Xuân Giáp Ngọ thật nhiều may mắn.

 13. Hà Linh says:

  Chiều qua em đi đón con em về, em đang vừa đi vừa kể chuyện về Tết cho chị bạn người Nhật nghe thì cũng vừa đến nơi có một nhóm học sinh nữ đang túm lại với nhau trò chuyện, em nghe loáng thoáng” Chinese New Year” , em định xông vào giải thích là Tết không phải của riêng Chinese đâu mà ở các nơi khác, ví dụ quê tui đây cũng có Tết, Tết chung cho tất cả , là từ Tết to đùng và độc lập. Mỗi tội con trai vừa đi vừa réo mẹ” mẹ về nhanh lên, con đói” nên đành thôi.

 14. TM says:

  Tôi là “lính mới tò te” tại blog Hiệu Minh, gần đây thỉnh thoảng viết vài còm đối với những đề tài mình tâm đắc hay bức xúc. Ngày mồng một Tết năm nay rơi vào thứ sáu nghỉ cách tuần theo lịch làm việc 9/80 nên lần đầu tiên được ở nhà nhàn hạ ngày đầu năm. (Lịch làm việc 9/90 được áp dụng tại những nơi đông dân có nạn kẹt xe làm nhân viên mệt mỏi vì phải mất nhiều thì giờ và công sức lái xe đi làm hằng ngày. Vi thế người ta cho làm việc mỗi ngày 9 tiếng, cách tuần thì được nghỉ ngày thứ sáu. Trong chu kỳ lương mỗi hai tuần thì mình làm việc 9 ngày thôi nhưng chu toàn 80 giờ làm việc, bằng như những ai làm việc 5 ngày mỗi tuần, 10 ngày trong 2 tuần tổng cộng 80 tiếng.)

  Cũng hơi thắc mắc rằng ngày đầu năm không đi làm thì cả năm sẽ ra sao nhỉ?

  Sẵn bác Hiệu Minh mời khách chia sẻ kinh nghiệm hưởng xuân tại xứ người, nên xin gửi hầu bài bút ký viết năm ngoái (đã đăng trên Tuổi Trẻ Online tất niên).

  Ngày còn bé tại quê nhà mỗi lần Tết đến là cả một sự kiện lớn lao trong năm. Bóc từng tờ lịch suốt năm, ngày qua ngày hơn ba trăm sáu chục bận, chờ mãi Tết mới đến. Thôi thì cuộc sống thay đổi nhộn nhịp hẳn lên, khác hẳn với bình thường. Đầu tháng chạp trời thường trở rét, không khí gây gây lạnh báo hiệu lập đông. Chợ búa bắt đầu đông đảo hơn thường lệ. Các hàng vải vóc giầy dép và quần áo trẻ em diện Tết trước nhất, cửa hàng “mặc Tết” khoe trang phục mới cả tháng trước để chào mời khách mua. Ngoài chợ các sạp hàng đầy hơn một chút, vun lên một chút, lấn ra mặt đường hơn một chút. Một vài mặt hàng quanh năm chả thấy đâu giờ lại bắt đầu xuất hiện: củ hành củ kiệu còn cả dây, dưa cải xanh lá to bóng mởn, gà qué sống “cúc cúc” trong những lồng tre, lá dong, lá chuối, giây lạt. Sau rằm tháng chạp mức độ trở nên khẩn trương hơn và nhiều mặt hàng khác đua nhau xuất hiện: dừa khô dừa tươi, dưa hấu, vú sữa, bưởi, khoai lang, khoai bí chất đống cao, hoa kiểng, vàng mã,hương trầm, câu đối, phong bao đỏ, mứt bánh, chè sen chè mạn. Cuối cùng là những thực phẩm tươi, giống như những quan khách quan trọng nhất của buổi tiệc đợi đến giờ chót mới xuất hiện: thịt cá, rau tươi, bánh chưng bánh tét, giò thủ giò lụa, cành đào cành mai, bó hồng bó huệ… Không cần bóc lịch nữa, người ta có thể theo dõi lịch Tết theo từng thay đổi ngoài chợ và những sinh hoạt trong nhà ngoài ngõ: dọn rửa, sơn phết, may vá, nấu nướng, Giờ cao điểm đến sau bữa cúng giao thừa khi được diện quấn áo mới xum xoe, bịt tai nhìn bố đốt phong pháo mừng năm mới, cúi đầu lễ bàn thờ gia tiên, khoanh tay mừng tuổi các bậc trưởng thượng để lãnh phong bao, cắn hạt dưa lách tách, ngồi xà vào chiếu bạc đặt tiền kiếm vận may đầu năm.

  Đâu rồi những tờ lịch giấy, những sinh hoạt ríu rít cận Tết của ngày xưa? Đã hơn 30 năm, Tết nơi xứ người cứ đến lại đi, không còn hăm hở bóc lịch, không còn rộn rịp đua chen với hàng xóm lau cửa, chùi lư, chưng hoa để đón xuân về. Tết tha hương là một người khách kiêu hãnh không dễ mời. Mình phải chú tâm khẩn khoản, phải ghi lịch nhắc nhở, phải “thương thuyết” với những ưu tiên khác trong đời sống mới đón được xuân về, còn vô tình thì Tết cứ hờ hững đi qua trước nhà nhưng không ghé lại. Lịch trong sở ghi đủ những ngày lễ lớn nơi xứ người: lễ tổng thống, lễ phục sinh, lễ độc lập, lễ lao động, lễ tạ ơn, lễ giáng sinh, tết dương lịch. Đó là những ngày bất khả xâm phạm. Công ty tuyệt đối không lập chương trình gì trong những ngày này. Nhân viên tự do hoạch định sinh hoạt hưởng lễ với gia đình hay thăm viếng người thân. Lịch sở không có ghi ngày Tết Việt Nam. Ngày Tết Việt Nam thường bị lấn ép bởi ngày đóng sổ sách kết toán cuối tháng, ngày hội nghị hằng năm trong công ty, ngày làm việc với đối tác đến từ các chi nhánh địa phương, ngày đi dự hội nghị chuyên ngành, ngày con đi thi, ngày con đi đấu thể thao tại tỉnh lân cận, v.v. Bị xung đột nhiều lần rồi cũng mệt mỏi chịu thua, thôi thì “Tết tại tâm”, mình có nhớ đến, thắp một nén hương mừng tuổi tổ tiên là được rồi.

  Nhưng rồi lại thấy tội “lũ Mỹ con”. Chúng nó cố ngoan ngoãn suốt trong năm để đến gần ngày giáng sinh đuợc leo lên lòng ông già Noël ngồi thì thầm vòi vĩnh những món quà mà chúng mơ ước. Ông gật gật đầu hài lòng, hỏi lại các cháu ngoan cả năm chứ hả? Và sau khi chụp ảnh kỷ niệm với ông, chúng còn cẩn thận dúi vào tay ông một danh sách xin quà nắn nót viết sẵn ở nhà sẵn kẻo ông quên, để rồi ông kín đáo trao lại cho bố mẹ đang đứng cạnh bên. Ngày lễ Phục Sinh chúng tranh nhau đi nhặt những quả trứng xanh đỏ do chú thỏ Phục sinh mang dấu trong vườn nhà. Ngày lễ Tạ Ơn chúng háo hức chờ mong bữa tiệc truyền thống có gà tây đút lò, khoai lang nướng với marshmallows, bánh bí đỏ, để nhớ lại ngày ăn mừng mùa màng tốt đẹp năm xưa của những vị sáng lập nên Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ vào thế kỷ 17.

  Bọn “Mỹ đầu đen” này biết gì về ngày Tết Việt nam? Con ơi, mẹ không cho con “ăn Tết” thì con nào biết được ăn Tết là gì. Thôi thì mẹ cố sửa soạn một cái Tết tha hương bỏ túi, bắt đầu bằng câu kể: “Ngày xưa khi mẹ còn bé…”

  Nồi bánh chưng đun đàng trước sân lửa reo tí tách, ngồi rúc vào lòng bà nghe kể chuyện ngày xửa ngày xưa lúc bà còn bé, thỉnh thoảng lại ngóc đầu hỏi xem cái bánh bé xíu bà gói riêng cho mình đã vớt ra được chưa. Những đêm nằm ngủ gà ngủ gật dưới chân mẹ, nghe tiếng máy may đạp sẽ sàng, đợi chiếc áo mặc Tết hình thành theo từng đường kim mũi chỉ. Những phong bao đỏ nhét chật cứng cái ví bé bé xinh xinh mẹ mua cho để xách tòng teng cùng với cái áo đầm mới. Những tiếng chào rộn rã của các bác, chú, cô dì, cậu mợ đến chúc Tết bà, chúc Tết bố mẹ, chúc cháu bé hay ăn chóng nhớn, học hành chăm chỉ, thi đâu đậu đấy… Những mùi hương ngày Tết! Mùi hương trầm linh thiêng quyện vào không khí lan toả khắp cả nhà, mùi xác pháo khét dòn ngoài ngõ, mùi bánh chưng thơm phứt mới vớt ra khỏi nồi. Những màu sắc mùa xuân! Màu vàng rực rỡ của cành mai tại phòng khách, màu hồng trên cành đào được bố chăm cho nở đúng vào đêm giao thừa, ngũ sắc của mâm hoa quả trên bàn thờ, màu tím hoa cà chiếc áo dài mới của mẹ, màu đỏ thắm phong bao mừng tuổi nhét đầy túi, màu mứt dừa, mứt bí, mứt sen trong quả mứt mời khách.

  Rồi mẹ sẽ mẹ trân trọng trao lại truyền thống đón Tết cho con. Mẹ sẽ nhờ bác bên nhà gửi sang cho con cái áo dài xúng xính. Mẹ sẽ ghé chợ Việt nam chọn một cặp bánh chưng xanh tươi vuông vức về đặt lên bàn thờ ông ngoại. Ngày chủ nhật mẹ sẽ đưa con xuống hội chợ Tết ở Falls Church bên Virginia để con xem múa lân, tậu một tấm lịch có ngày ta bóc từng tời mỗi ngày, lựa chọn những hộp mứt bí mứt dừa đủ màu. Mình sẽ chọn một một bó glaïeul đẹp nhất chợ mang về chưng tại phòng khách nhà mình. Đêm giao thừa mẹ sẽ đánh thức con dậy, cho con mặc áo mới, dạy con khoanh tay chúc Tết bà ngoại dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi. Và mẹ sẽ lì xì mừng tuổi con một phong bao đỏ xếp gọn tờ giấy bạc mới tinh để chúc con của mẹ sang năm mới học hành giỏi giang tấn tới và ngoan ngoãn.

  Không biết rồi đây con có háo hức bóc lịch suốt năm để chờ Tết đến như mẹ ngày xưa không nhỉ?

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác TM về bài viết hay và cảm động. Bác viết về tết năm nay ở Eden đi nhé. Sáng mai có lễ hội gì đó ngoài Eden, bác ra chụp ảnh, làm một bài cho vui cửa nhà 😛

   • TM says:

    Cảm ơn bác HM đã có lòng kêu gọi viết bài. Tôi vẫn chủ trương “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” nên ngày cuối tuần bình thường đã ngại chen chúc tìm chỗ đậu xe tại Eden, Ngày mai mồng hai Tết thì còn khó trăm lần. Tuần rồi có chợ Tết do hội cao niên tổ chức tại trường trung học Langley, khu McLean, nên đã đến sắm sửa đầy đủ và xem múa lân, nghe sớ táo quân cả rồi. Tiếc là không có ghi lại hình ảnh.

    Thật ra động cơ để mình ăn Tết theo đúng truyền thống là nhóc tì trong nhà thì đã tếch đi học xa mất rồi. Sáng nay không li xi cho nó bằng phong bao giấy đỏ mà chuyển ngân vào trương mục của ả, và text câu chúc Tết bằng tiếng Việt không dấu vào phone của nó. Mừng tuổi thời hại điện!

 15. ABC says:

  Cộng đồng văn minh (mọi nơi và trong nhà bác chủ) luôn cư xử đúng đắn, đẹp, tế nhị và ta luôn thấy thú vị 🙂 Bên này em cũng vừa nhận email từ Head of Department, chúc mừng Spring Festival thay vì Chinese New Year, như nhiều người (thậm chí bé 5 tuổi nhà em, con Rồng cháu Tiên chính cống, đi học về) vẫn nói (để rồi bị sửa).

  Anyway, Gong xi fa cai! 😀

 16. Tịt Tuốt says:

  @Hiệu Minh: Bạn đọc từ khắp thế giới hãy chia sẻ mình “thưởng ngoạn xuân” ở xứ người như thế nào để bạn đọc trong nước hiểu được nỗi lòng.
  ….Thật cảm động vì lão dùng từ Tết Spring Festival. Có chữ TẾT hẳn hoi. Năm trước có một chị director gửi email và chúc mừng “Happy Chinese New Year” bị phản ứng, thế là phải xin lỗi. Tết đã len lỏi vào thế giới rồi nha.

  Chiều hôm qua sau giờ tan việc
  Ngày cuối năm mưa lất phất bên ngoài
  Đối ẩm xuân với đôi ba người bạn thiết
  Mắt sao buồn! Hồn gửi hạt sầu bay

  Ta nhớ quê, nhớ những ngày Tết đến
  Ta nhớ nhà, nhớ vạt áo năm xưa
  Nhớ tiếng pháo vang điểm khắc giao thừa
  Nhớ đồng tiền mới Mẹ đưa thời niên thiếu

  Ta kẻ xa quê! Xuân về chợt hiểu
  Đời tha hương vai trĩu gánh xuân sang
  Chén rượu trên tay pha lệ hai hàng
  Mồng một lặng lẽ! Nghe bẽ bàng chữ tết 🙄 🙄

  • xanghứng. says:

   Xin nâng chén mừng Xuân, cụ Tịt Tuốt:
   Gửi đến cụ những tiếng pháo năm xưa.
   Rồi mai đây, những thời khắc giao thừa,
   Toàn Dân Việt sẽ cùng vui đón Tết.

   Cuộc chia ly làm chúng ta càng hiểu,
   Càng thêm yêu một đời sống Tự do.
   Quê hương mình sẽ có ngày đổi gió,
   Quẳng gánh đi, giang tay đón Xuân về.

   • dinhthyvan says:

    Bac Xang Hung oi, thay bac ho: “Quang ganh di…” em lo qua, dung, bac hay “Quang ganh lo di,…” chu dung quang ganh tien, tiec lam!

 17. Sẽ cố gắng sớm có bài viết “Tết tây, Tết ta” để nhờ bác Hiệu Minh nhận xét ạ!

%d bloggers like this: