Việt Nam nghỉ Tết quá lâu : Lợi hay hại ?

Màn pháo hoa. Ảnh: Nhất Đình

Màn pháo hoa. Ảnh: Nhất Đình

Bài trên RFI . Trọng Nghĩa

Từ 0 giờ sáng 31/01/2014 – tức mùng Một tháng Giêng năm Giáp Ngọ – Việt Nam và rất nhiều nước châu Á bước vào năm mới âm lịch. Điểm nổi bật nhất năm nay là lần đầu tiên kỳ nghỉ Tết kéo dài gần một chục ngày.Quyết định cho nghỉ Tết kéo dài trên đây đã được giới công chức rất mực hoan nghênh, nhưng cũng vấp phải nhiều lời chỉ trích từ các chuyên gia kinh tế và chính trị, không chỉ ở trong nước mà cả ở ngoài nước.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, nhân dịp Tết năm nay, trên bình diện chính thức thì mọi người chỉ được nghỉ 5 ngày, nhưng đối với các công nhân viên chức, số ngày nghỉ lên đến 9 ngày, từ ngày 28 cho đến mùng 6 Tết.Đối với giới chuyên gia kinh tế, tác hại của kỳ nghỉ dài ngày kể trên rất rõ ràng : Hoạt động kinh tế, hành chánh tại Việt Nam, vốn đã thường xuyên đình trệ trước đây nhân dịp Tết, với việc người lao động chuẩn bị Tết, rồi chưa chịu bắt tay ngay vào việc sau ba ngày Tết, nay có nguy cơ bị ngưng trệ lâu hơn nữa – tính ra trong hơn hai tuần lễ.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Dân Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã cho rằng : « Những kỳ nghỉ dài, với hoạt động sản xuất thấp, trong các tuần lễ trước và sau Tết là một vấn đề đối với sự phát triển của Việt Nam ».Theo bà Phạm Chi Lan, trong những ngày này, tại các công sở và doanh nghiệp Nhà nước, khó có thể làm được một việc gì nghiêm túc vì không ai còn đầu óc làm việc.

Theo phóng viên AFP tại Hà Nội, nhân dịp Tết, các thành phố thường vắng hẳn dân, do việc người lao động trở về quê ăn Tết với người thân, và việc gởi bưu kiện ra nước ngoài chẳng hạn, đã trở thành nhiệm vụ bất khả vì nhân viên Hải quan không làm việc. Ngoài ra còn có tình trạng nhiều người nghỉ thêm một cách « bán chính thức ».

Đối với Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc, tác hại của tình trạng ngưng trệ trên đây còn vượt ra ngoài khuôn khổ nội bộ Việt Nam. Trả lời AFP, ông giải thích : « Việt Nam đang cố hội nhập vào kinh tế thế giới. Thế nhưng việc hoạt động bị ngưng trệ hàng năm vào dịp Têt làm cho kinh tế và các quyết định của chính phủ bớt hiệu quả. »

Theo chủ nhân một công ty thiết kế cơ khí tại Việt Nam, được AFP trích dẫn, đa số khách hàng của ông là người Nhật, và họ không tài nào hiểu được là doanh nghiệp của ông lại có thể bị tê liệt hai tuần liền.

Không những thế, do tập tục về quê ăn Tết, người chủ này cho biết là ông phải chi ra những món tiền khủng khiếp để trả công làm thêm cho những người mà ông cần giữ lại nhân kỳ nghỉ Tết để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Đối với nhân vật này : « Một kỳ nghỉ Tết ngắn hơn có lẽ tốt hơn ».

Nếu thiệt hại về kinh tế thấy rõ, thì ích lợi của một kỳ nghỉ Tết dài ngày không phải là không có, giúp cho tinh thần người lao động thoải mái hơn, qua đó bảo đảm được tình trạng yên ổn của xã hội.

Theo ông Jonathan London, thuộc trường Đại học City University tại Hồng Kông, quyết định cho mọi người nghỉ Tết lâu hơn vào năm nay có một dụng tâm chính trị rất rõ : Chính phủ Việt Nam muốn tranh thủ hậu thuẫn của giới công nhân viên chức vào lúc đang càng lúc càng mất lòng dân.

Chuyên gia Carl Thayer cũng đánh giá là những ngày nghỉ kéo dài này được đưa ra « để xoa dịu nỗi bất bình của công chúng đối với chính quyền ».

Về phần mình, chính phủ Việt Nam đã giải thích quyết định gây tranh cãi của mình bằng một lý do rất đơn giản : « Tạo thuận lợi cho những người phải đi nghỉ và việc ăn Tết trong gia đình ».

Tóm lại, tranh luận về cái lợi hay cái hại của sự kiện kỳ nghỉ Tết của người Việt Nam được kéo dài sẽ còn tiếp diễn, nhưng hãng AFP đã nhìn một cách tổng quát để thấy rằng tính cả năm, dẫu sao người Việt Nam vẫn phải lao động nhiều hơn các lang giềng Đông Nam Á khác.

Mỗi năm, Việt Nam chỉ có tổng cộng 10 ngày nghỉ chính thức, tức là nghỉ có lương, trong lúc người Thái Lan được 14 ngày, hay người Cam Bốt được 27 ngày.

RFI

30 Responses to Việt Nam nghỉ Tết quá lâu : Lợi hay hại ?

 1. Thanh Tam says:

  Hết các Comment rồi,nhưng sau Tết,thấy những cảnh này sau Tết,Post lên để đánh dấu Tết Giáp Ngọ :
  Còn với chị Thanh Nga, hiện đang làm kế toán cho một doanh nghiệp Nhà nước thì ngày làm việc đầu năm Giáp Ngọ đúng là hội hè, ăn chơi chứ không phải là ngày làm việc, chị kể:

  Hôm nay là ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 9 ngày, đến cơ quan cũng không làm gì, mọi người mở rượu ra uống chúc mừng nhau, rồi lại kéo nhau đi ăn, đi ăn về thì lại lên văn phòng ngồi một tí, nói chung cũng không động gì đến công việc. Các chị em thì lên lịch rủ nhau đi lễ, còn hội anh em thì kéo nhau ra chỗ nào đấy bài bạc, chị em rủ nhau đi xem bói hoặc lên phủ Tây Hồ lễ. Hôm nay em đi lễ mà lên đấy, mặc dù là ngày đi làm mà rất là đông chen chúc, bãi gửi xe, ngoài xe máy ra thì toàn ô tô công biển xanh thôi, kéo hàng dài, em nghĩ kỳ nghỉ lễ dài 9 ngày không thể đủ vì không khí lễ Tết vẫn còn tràn ngập khắp mọi nơi, văn phòng không khí làm việc vẫn chưa quay trở lại. Nói chung, em thấy các công sở vắng như chùa bà Đanh, hầu như là không có bóng nhân viên đi làm. 

 2. Huong says:

  Thấy các anh/chị còm say sưa quá, tôi cũng thấy ngứa ngáy phải nhảy vô làm phát.
  Thiển ý của tôi hao hao giống bác Siêm. Tức thì rằng là, vấn đề là : Làm cho ra làm, chơi thì cứ chơi. Dài hay ngắn vài ngày đâu có quan hệ.
  Dấn chứng : Tất cả chúng tôi (các doanh nghiệp micro, mini, tức là tư nhân ấy ạ), thì đâu có Tết. Sáng mồng 1, đêm 30 vẫn chat, vẫn e-mail với khách nước ngoài như thường. Rượu rót ra thì cứ mặc kệ. Phải chiều khách chứ ! Cho nên Thủ tướng có cho nghỉ thêm nữa thì tự mình cũng không cho phép mình nghỉ.
  Còn mấy ông/bà/bác xơi tiền Nhà nước thì không cho nghỉ vẫn thấy ngày sao mà dài thế.

  Nhìn từ phía nước ngoài vào ta, thôi thì đành thương cho mấy ông chẳng may phải làm việc với khối cơ quan Nhà nước. Chứ còn làm việc với chúng em (tư nhân) : vô tư đi. Lúc nào cũng chiều.
  Có dzậy thôi. Làm gì có chuyện gì mà ầm ĩ.

 3. Rượu Cá Tầm says:

  Em có ý kiến , ta nên quay lại thời những năm 80 của thế kỷ trước , nghỉ tết có hai ngày rưỡi thôi . Tuần làm việc 6 ngày , mỗi ngày 8 giờ vàng ngọc cộng với 2 giờ lao động cộng sản nữa . Xây dựng CNXH nhanh nhanh cho xong quách đi , chứ để lâu lắm thằng nói ra nói vào , sau mỗi nhiệm kỳ lại thay đổi thiết kế , chẳng biết bao giờ mới xong …

  Không biết bác Tổng Cua có nhớ không , ngày xưa bữa sáng là bữa chính , có đầy đủ cơm , rau muống luộc , lạc rang tưới nước muối … bây giờ em lại dở chứng , sáng lại thích ăn cơm mới chết …

  Kính các bác một ly Klausthaler không cồn …

 4. Sóc says:

  Là một bà mẹ, đi làm cả năm rất chăm chỉ, nên Sóc thích nghỉ Tết (và nghỉ gì nữa được hưởng lương) dài dài. 🙂

  Thời gian dành cho gia đình không có trong năm rồi, nghỉ dài dài tái tạo sức lao động, chơi với con, hỏi han ông bà, nấu ăn “tra tấn” với bạn bè, họ hàng…mà có khi chỉ Tết mới gặp.

  Sóc không bàn vĩ mô xa xô với chỉ số kinh tế này kia, cái gì dính đến quyền lợi/ lợi ích trước mắt của mình thì tính thôi.

 5. Nhat Dinh says:

  Hiện nay cán bộ làm quanh năm nên tự dưng coi ngày Tết, lễ là nghỉ phép. Nên học theo thế giới. Mỗi năm có 3-4 tuần nghỉ phép phải lên lịch từ đầu năm. Còn lại thì chỉ nghỉ vài ngày thôi, Tết cho 4 ngày, trùng T7, CN ráng chịu.

  • Ngự Bình says:

   Té ra ở VN không có chế độ nghĩ phép sao các bác?

   Xin cho hỏi thêm: Hình như ở VN một tuần làm 6 ngày? Nếu như vậy thì theo luật lao động ở VN, một tuần làm việc bao nhiêu tiếng ạ?

   • Sóc says:

    Ở VN nghỉ phép 12 ngày ngoài ngày lễ, Tết chị ạ.

    Ngày làm việc của thì tuỳ, có doanh nghiệp làm 6 ngày, 5,5 ngày, 5 ngày. Kể cả tư nhân/ nhà nước. Người ta chỉ khống chế giờ lao động không quá 8 giờ/ ngày và không quá 48 giờ/ tuần

    • Sóc says:

     Năm rồi em nghỉ phép có 2 ngày nên trong quý 1 /2014 này em phải tiêu hết phần phép còn lại, nếu không sẽ không có giá trị nữa. Hic.

    • Ngự Bình says:

     Cám ơn thông tin của Sóc.

     Như thế là với chế độ làm việc 48 giờ một tuần, VN còn đi chậm hơn Hoa Kỳ (chế độ làm việc 40 giờ một tuần) và nhiều nước Âu châu (chế độ làm việc 35 giờ một tuần) về công cuộc tiến lên . . . xã hội chủ nghĩa, hi hi.

 6. Thanh Tam says:

  Vấn đề Nghỉ Tết cổ truyền của Việt Nam đã có các chuyên gia kinh tế,Văn hoá bàn luận và một vài hội thảo ,như ý kiến của Bà Phạm Chi Lan trong entry này,nhưng ở nước ta,các viện Nghiên cứu thì nhiều,nhưng những vấn đề thật Nghiêm túc như nghỉ Tết Nguyên đán chưa được đánh giá tác động đến đời sống ,Xã hội Việt Nam .
  Nghỉ Tết Cổ truyền hiện nay thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống ,Xã hội Việt Nam : Các Hủ tục phát triển : đốt vàng Mã quá nhiều,cúng Bái,cầu Tài ,cầu Lộc đầu năm…,đặc biệt ở nước ta,giao thông kém phát triển mà cả nước Nghỉ Tết Cổ truyền làm cho giao thông vô cùng khó khăn khi những dòng người từ Thành phố đổ về quê ăn Tết và Đổ về Thành phố sau Tết,tai nạn giao thông Tăng đột biến trong ngày Tết…Các Doanh nghiệp lo sốt vó vì phải đi gặp gỡ các cơ quan quản lý ,chức năng trong dịp Tết Tây rồi Tết Ta.Công nhân cũng đau đầu lo săm Tết…
  Mong mỏi có Lãnh đạo đất nước có tư tưởng Cách Tân ,học tập Phong trào Duy Tân của Cụ Phan Châu Trinh để hoà nhập toàn cầu.

 7. Cố nhân says:

  Cung cấp cho các bác các con số theo TV mà tôi nghe được. Nông dân Nam bộ là cả tháng thu nhập chỉ bằng một bữa ăn của chị Lê Bình và anh PV gì đó trong chương trình phát tối qua và sáng nay có tên Đoàn tàu VN. Cỡ hơn 25 đô la chút. Chiều 2 tết nông dân nhiều nơi đã phải ra đồng. Ở TP HCM có hơn 260 ngàn lao động ngoại tỉnh nhưng 80% số đó không dám về tết vì không có tiền tàu xe. Không phải công ty nào cũng trả lương cho họ những ngày nghỉ tết.

 8. TM says:

  Vấn đề cả nước nghỉ Tết bao nhiêu ngày là hợp lý cần được xem xét trong cái nhìn “biện chứng” liên quan đến những vấn đề kinh tế, xã hội, hành chính khác tại VN.

  Tôi còn nhớ những năm 75-76 mới giải phóng, bố mẹ tôi là công chức VNCH vẫn được cho làm việc tiếp tục cho chính quyền cách mạng, vì ông bà chỉ là nhân viên cấp thấp không phải thành phần “ác ôn côn đồ”. Trước 75 công chức được nghỉ chiều 30 Tết và ba ngày Tết, mồng bốn đi làm lại. Sau giải phóng nhà nước kêu gọi mọi người thắt lưng buộc bụng, tăng gia sản xuất, ngày Tết chi cho nghỉ mồng một và mồng hai, mồng ba phải đi làm lại, mặc dù vào sở cũng chỉ gặp thủ trưởng chúc Tết qua loa chứ không làm việc nhiều. Thế mà cả nước đói xanh xao, chẳng thấy sản xuất gia tăng thêm vì bớt ngày nghỉ Tết.

  Sang thời kỳ đổi mới người ta có cơ hội làm ăn, không bị ngăn cấm chợ, đời sống khá hẳn lên, dần dà ngày nghỉ Tết tăng dần mà không thiệt hại cho ai. Ở các nước phát triển tại Âu châu, người ta không đồng loạt đóng cửa nghỉ Tết chục ngày, nhưng những người đi làm được hưởng 26-30 ngày phép hằng năm, có thể sắp lịch trình bỏ việc đi chơi theo ý mình. Mùa hè tại Paris vắng lặng hẳn như ngày Tết tại Sàigòn, dân Paris về đồng quê hay ra miền biển tránh nóng, chỉ có du khách tấp nập vào Paris. Tụi tây đầm vừa đi phép về đã háo hức lập kế hoạch cho chuyến nghỉ hè kỳ sau. Dân Mỹ nổi tiếng làm việc chết bỏ, nhưng công ty của tôi hằng năm đóng cửa nghỉ từ lễ giáng sinh đến hết Tết Tây, tính ra cũng gần chục ngày, buộc mọi người lấy phép ở nhà, cũng chẳng thấy thiệt hại gì đến thu nhập của ông chủ. Kinh tế phát triển có qui hoạch, xã hội có cơ chế hoạt động vững vàng, thì nghỉ ít hay nhiều ngày không hại việc chung.

  Thay vì mổ xẻ vấn đề nghỉ Tết nhiều hay ít, VN nên làm sao cho guồng máy kinh tế vận hành tốt, điều động chính sách phát triển hợp lý, dẹp bỏ tham ô lãng phí, tạo cơ hội cho mọi người cùng có sân chơi bằng phẳng làm ăn, thì cả nước có đóng cửa ăn Tết chục ngày cũng chẳng phải là vấn đề phải bàn đến.

  • Cố nhân says:

   Nếu mặt bằng chung của xã hội là quá thấp thì việc nghỉ dài ngày đem lại ích lời gì, thưa các cụ? Liệu chúng ta có thể đua với các nước giàu có về chuyện tiêu tiền hay không ?

   • TM says:

    Thưa bác,

    Nếu mặt bằng chung của xã hội là quá thấp, thì bớt ngày nghỉ Tết có vực dậy nền kinh tế được không? Hay ta nên nghiên cứu chính sách phát triển hợp lý để tạo cơ hội làm ăn tốt cho mọi người? 🙂

    • Cố nhân says:

     Thưa cụ, “nghiên cứu chính sách phát triển hợp lý để tạo cơ hội làm ăn tốt cho mọi người? ” đâu có mâu thuẫn gì với việc nghỉ dài ngắn. Nghỉ dài mà vẫn chả nghiên cứu ra cái của nợ gì thì cái dài ấy là cái dài cái hại cho những kẻ lao động chân tay. Như cụ nào đó đã nói ở dưới là công nhân, nông dân đâu có được nghỉ dài ngày như các thành phần khác đâu. Chỉ có công, viên chức và kẻ thất nghiệp hay lười biếng mới được nghỉ 9, 10 ngày hay hơn mà thôi.
     Nói như cụ thì khác gì cụ đang biện minh cho việc những kẻ đang ăn trắng mặc trơn được nghỉ ngơi dài ngày là vì họ có quyền được hưởng do họ đã, đang hay sẽ nghiên cứu ra “chính sách phát triển hợp lý để tạo cơ hội làm ăn tốt cho mọi người”.
     Nghèo thì phải chăm chỉ trước đã cụ ạ. Chỉ khi nào đã giàu thì hẵng nghĩ đến ăn chơi.
     Nếu không thì nước ta sẽ dẫn đầu về cờ bạc, rượu chè, la cà quán xá mà thôi.

 9. haicon says:

  “Nếu thiệt hại về kinh tế thấy rõ, thì ích lợi của một kỳ nghỉ Tết dài ngày không phải là không có, giúp cho tinh thần người lao động thoải mái hơn, qua đó bảo đảm được tình trạng yên ổn của xã hội. Theo ông Jonathan London, thuộc trường Đại học City University tại Hồng Kông, quyết định cho mọi người nghỉ Tết lâu hơn vào năm nay có một dụng tâm chính trị rất rõ : Chính phủ Việt Nam muốn tranh thủ hậu thuẫn của giới công nhân viên chức vào lúc đang càng lúc càng mất lòng dân. Chuyên gia Carl Thayer cũng đánh giá là những ngày nghỉ kéo dài này được đưa ra « để xoa dịu nỗi bất bình của công chúng đối với chính quyền ». Về phần mình, chính phủ Việt Nam đã giải thích quyết định gây tranh cãi của mình bằng một lý do rất đơn giản : « Tạo thuận lợi cho những người phải đi nghỉ và việc ăn Tết trong gia đình ». Tóm lại, tranh luận về cái lợi hay cái hại của sự kiện kỳ nghỉ Tết của người Việt Nam được kéo dài sẽ còn tiếp diễn, nhưng hãng AFP đã nhìn một cách tổng quát để thấy rằng tính cả năm, dẫu sao người Việt Nam vẫn phải lao động nhiều hơn các lang giềng Đông Nam Á khác. Mỗi năm, Việt Nam chỉ có tổng cộng 10 ngày nghỉ chính thức, tức là nghỉ có lương, trong lúc người Thái Lan được 14 ngày, hay người Cam Bốt được 27 ngày”!!!. (HM, Việt Nam nghỉ Tết quá lâu : Lợi hay hại)

  • Cố nhân says:

   Cụ haicon ơi,
   Tôi không hiểu thế nào là “nghỉ chính thức” trong câu “Việt Nam chỉ có tổng cộng 10 ngày nghỉ chính thức”. 14 ngày hay 27 ngày của Thái, CPC có là “chính thức” hay không?

   • coadong Beo says:

    Theo Bộ Luật lao động được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, tại Điều 115 về Nghỉ lễ, tết:
    1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
    a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
    b) Tết Âm lịch 05 ngày;
    c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
    d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
    đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
    e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
    Như vậy tổng các ngày được nghỉ chính thức về lễ tết là 10 ngày.

 10. CD@ says:

  – để trao đổi, chỉ xin nêu mây cái gạch đầu dòng :
  + đểm giao thừa, quanh những nơi tụ điểm vui chơi, xem pháo bông, những người mưu sinh bán nước trà, giải khát.., bán bún, phở..( chủ yếu cụ già) vẫn ngổi bán hàng suốt từ chiều cho tới khoảng 2-3g sáng
  + sáng 1 tết, một số nông dân và buôn bán nhỏ đã ngồi bán rau, củ, bún, bánh phở…
  +Khoảng gần 10 triêu “công bộc” trong đủ thứ bộ, ban, ngành, hội.. của hệ thống chính trị “tầm ăn rổi”, với 30% “cắp ô đi và về”, thì nghỉ hay đi làm…no problem…còn ngươi lao động ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt” thì đâu có nghỉ, họ hưởng lương theo kết quà “khoán sản phẩm” hoặc lo tìm bằng mọi cách kiếm thêm thu nhập trong ngày nghỉ…Đó là thực tế trong thiên đường ‘bình đẳng và hạnh phúc” nhất trần gian đang trên đường “thênh thang 100 nữa tới CNXH hoàn thiện”…!
  + Trận đánh lớn mà ô.BT bộ GDĐT tuyên bô, hông biêt khi nào thì Start…? để slogan “Tiên học Lễ, hâu học Văn’ sẽ quyết liệt chuyển biên thành “Tiên học Phí, Hậu học Thêm”…?!!!

 11. Cố nhân says:

  Khi một xã hội không chí thú làm ăn, không làm ra sản phẩm, thương mại đình trệ mà đòi nghỉ dài ngày để kích cầu thì bó tay với những kẻ đua đòi nói theo sách vở, bắt chước máy móc theo các ngước phát triển. Nghỉ dài ngày ở ta thì chỉ có rượu chè, cờ bạc là phát triển. Các khu du lịch vẫn vắng teo. Tiền đâu mà chơ nhởi. Số ít khá giả thì đi đem đô la đi cúng cho nước ngoài để du ngoạn.
  Tôi quen một tay trong Tập đoàn Samsung. Sau một thời gian sang VN để tìm hiểu về khả năng đầu tư ngành công nghiệp đóng tàu, trở về anh ta nói rằng một trong những điều anh ta không hài lòng là người VN còn chưa chăm chỉ như người ta khen xã giao và các kỳ nghỉ quá dài, ăn tết hai lần, mà lần nào cũng rườm rà các “thủ tục”.
  Cứ như thế này thì kinh tế càng bết bát mà thôi.
  Vấn đề là ai đưa ra quyết định nghỉ dài ngày như thế ?

  • hoaison says:

   Hết hội – Đến Tết
   Lè phè lãng quên
   Toàn quốc : “Mười ngày ăn chơi!”.
   Nà Định hướng: Về miền quên lãng ?!

   • Long Tran says:

    chỉ có .tổng bí thư.thủ tướng .Chủ tịch nước muốn lấy lòng dân thôi, cho nghỉ nhiều ngày để rồi nhậu nhiều bê tha nhiều sống trong một đất nước mang tâm trạng rừng vàng biển bạc mà lại mang tâm trạng bạc nhược trước bọn tàu Cộng Trung Hoa .Như cố tổng bí thư lê duẩn nói Đánh Cho Mỷ Cút Ngụy nhào là giúp cho Nga & Trung Quốc thì còn gì để nói nữa chỉ có dân đen khổ và khổ Mãi mãi……

 12. NôngDân says:

  + Ở Việt Nam những người được ” nghỉ Tết quá lâu” chỉ áp dụng với những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước thôi. Các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài họ chỉ nghỉ bắt đầu từ 29 đến hết 5. Còn Nông dân chỉ ngày mồng một là không ra đồng, từ ngày 2 là phải tranh thủ ra đồng rồi, chứ nghỉ hàng chục ngày có mà móm à?.
  + Riêng với những người làm ở các cơ quan quản lý, hay các văn phòng đảng ở Việt Nam hiện nay, nên cho họ nghỉ tết quanh năm, khi đó đất nước sẽ có động lực cất cánh ngay.

  • VT says:

   @Nông dân : “với những người làm ở các cơ quan quản lý, hay các văn phòng đảng ở Việt Nam “..thì tháng tết là tháng làm việc vất vả nhất .và thu nhập tháng này cũng đủ ăn cả năm đấy .

 13. Cố nhân says:

  Cụ thimai@,
  Dù có nghỉ 50 ha 100 ngày thì thùng quà của cụ cũng chẳng vì thế mà đến tay người nhận nhanh hơn đâu.
  Bộ máy công chức Việt Nam là một gánh nặng quá sức đối với người lao động chân tay. Người nông dân, công nhân kiệt quệ vì họ. Họ nhởn nhơ, dềnh dàng. Việc muốn bao giờ xong hay không xong thì họ vẫn nhận lương, nhận thưởng, dù về danh nghĩa thưởng không nhiều như các doanh nghiệp nước ngoài.

 14. Luong Thien says:

  Nghỉ Tết nhiều thì DN nước ngoài ở VN sợ vì phải đình trệ hoạt động, đặc biệt là các nước có ngày nghỉ tết không trùng với VN, như Nhật, các nước Châu Âu… Nên đã có ý kiến các cá nhân là nên đổi Tết nước ta vào ngày 1/1, nhưng điều đó không dễ dàng thực hiện được như Nhật. Vì Nhật có Minh Trị Thiên Hoàng quyết định canh tân sau đệ nhị thế chiến, còn ta?
  Nhà nước cho nghỉ Tết nhiều ngày là để kích cầu, nhưng xem ra chẳng có kết quả là bao. Hàng hóa vẫn ế, du lịch cũng chẳng khá, chợ tết vẫn trầm lắng và chỉ đông vào 2 ngày cuối. Lý do là người dân đã nghèo hơn, khả năng thanh toán giảm thì cầu sao tăng được mà kích?.
  Năm nay cho nghỉ sớm hơn một ngày, là do đề nghị là nhằm có nhiều thời gian đi lại tránh ùn tắc giao thông, giảm tai nạn. Nhưng tai nạn vẫn tăng hơn năm trước. Một thí nghiệm có kết quả ngược, vì sau khi được nghỉ ai cũng muốn về nhà sớm sau nhiều ngày đi xa làm ăn, làm gì người ta chờ về muộn hơn ngày nghỉ nên lưu lượng người đi vẵn đông, vẫn hối hã. Một thất bại của “chính trị” về thể hiện lo dân của nhà nước.

  • R says:

   Thiên hoàng Minh Trị (Nhật: 明治天皇 (Minh Trị Thiên hoàng) Meiji-tennō?) (3 tháng 11 năm 1852 – 30 tháng 7 năm 1912)

   Thiên hoàng Chiêu Hòa (Nhật: 昭和天皇 (Chiêu Hòa Thiên hoàng) Shōwa tennō?) (29 tháng 4 năm 1901 – 7 tháng 1 năm 1989)

   (Wiki)

 15. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Cứ làm cho tốt những ngày làm việc và nghỉ cho đã những ngày được nghỉ là hay nhất. Những người tán thành và không tán thành đều có lý có tình cả. Tranh cãi là vì ở ta làm ăn nhênh nhang, qui định nào cũng bị méo xẹo, lạm dụng nó mới ra thế. Cứ nghỉ cả dương lịch âm lich nhưng thay phiên nhau mà làm (nghiêm túc) thì chắc cũng vẫn vui và vẫn được việc. Nhớ thời học trò: có thằng nó ham chơi mà học rất giỏi, đáng nể hơn thằng chơi chả ra chơi học chả ra học.

 16. thimai says:

  Các bác cứ lo xa. Thế so 5 ngày nghỉ Tết của người lao động với hơn 300 ngày đi làm của các bác sáng cắp ô đi tối cắp ô về thì bên nào có hại hơn ạ? Điều không công bằng là những người lao động chân tay
  là làm quá nhiều ngày nghỉ quá ít. Còn 1 số công chức đi làm như đi chơi.Cách đây 2 năm tôi có gửi về cho gia đình 1 thùng quà. Theo dõi trên mạng thấy sau 1 tuần đồ của mình đã tới Việt nam nhưng phải đợi thêm 4 tuần nữa thì nó mới bò tới được nhà thằng em ngay ở Hà nội. Tốc độ làm việc như vậy thì thà rằng cứ nghỉ Tết đi 50 ngày , những ngày còn lại làm cho ra làm chơi cho ra chơi chắc kết quả cũng chẳng khác gì hôm nay nghỉ tết 5 hay 9 ngày đâu ạ.

%d bloggers like this: