Tát Nước Gầu Dây

Tát nước gầu dây

Tát nước gầu dây

Hiệu Minh Blog. Gần đây trên mạng có một số bài viết chế giễu bức ảnh cụ Hồ tát nước chống hạn năm 1958 và những lời bình, mà theo tôi, một người từng tát gầu dây (gầu dai), là bạn đọc không hiểu về cách tát nước khá khó này. Như tôi từng viết trong một comment, cách đứng của cụ Hồ trong tát nước rất chuẩn, trong khi vị cán bộ đứng phía đối diện đang lúng túng. Tôi có nhờ bác có nick Nông Dân viết thành một bài “Tát nước gầu dây” để bạn đọc tham khảo. Cảm ơn bác Nông Dân.

Gầu dây hay Gàu dai (giai) là tên gọi (có lẽ theo cách gọi hoặc cách phát âm của tùy nơi) đều để chỉ một công cụ khó có thể thiếu của nhà nông trên đồng ruộng.

Vật liệu tạo nên nó chỉ là vài thứ lặt vặt, rẻ tiền, dễ kiếm như bó nứa, cây tre, con dao sắc để vót nan, cộng với chiếc cưa, … là đã có thể tạo lên một nông cụ hiệu dụng, Nó có hình hơi bị giống cái đầu Trâu, rất thân thiết với Nông dân bao đời nay.

Gầu dai. Ảnh: Internet

Gầu dai. Ảnh: Internet

Dọc thân gầu được nẹp chắc bằng hai bản tre hoặc gỗ. Thêm hai dây buộc trên, được gọi là dây miệng, đây là các dây chịu lực chính, gánh toàn bộ trọng nước nước khi tát. Hai dây buộc dưới là dây đáy, chịu lực ít hơn, dùng để định hướng Gầu theo từng thời điểm khi tát nước..

Tát nước bằng gầu dây cần phải có hai người, mỗi người cầm hai dây phía đối diện đặt xong xong. Thế đứng hơi nghiêng, chân sau hơi choãi ra trụ vững, chân trước đặt ở một vị trí chỉ cố định.

Trong một chu kì tát: Bắt đầu hất nhẹ Dây miệng, Dây đáy phía sau hơi nhấc cao. Tiếp theo hai người cùng hơi chùng gối trước và khom lưng thả dây cho gàu rơi xuống vũng nước, lúc này dây miệng thả chùng hơn dây đáy.

Theo quán tính miệng Gầu sẽ vục nhanh vào nước đủ tầm. Khi đó thả nhanh dây đáy chùng hết cỡ, co tay đang cầm dây miệng, đồng thời thăng gối trước, hơi ngửa người ra sau kéo nhanh Gầu từ dưới vũng vọt lên. Cuối cùng, khi gầu lên cao đến dủ tầm thả chùng Dây miệng, và hất cao Dây đáy để đổ nước, tiếp tục gạt ngang dây miệng về phía đáy, để tiếp chu kì sau.

Người tát nước quen, tùy theo mực nước mà để dây Gầu có độ dài thích hợp với độ chênh lệch của nước. Khi tát nước tay phải dẻo, nhịp nhàng, chỉ tập chung dùng lực ở cơ tay cầm dây miệng, gối trước và vùng thắt lưng, chớ dùng nhiều lực toàn thân sẽ mau mệt (mà có việc cũng cần làm gần như thế)!. Nói thì dễ, nhưng thực hành cũng không dễn chút nào đâu, nhất là mấy anh “dài lưng tốn vài”!. Trong ảnh, khỏe như cô Tây còn dơ tay hàng cơ mà!.

Tát nước gầu dai 4 người. Ảnh: Internet

Tát nước gầu dai 4 người. Ảnh: Internet

Với Nông dân trên cùng một vũng gầu, tới 4 người cùng tát với hai gầu, múc, đổ trên dưới nhịp nhàng mà Gầu không chạm nhau là chuyện bình thường.

Trở lại ảnh Cụ Hồ khi tham gia tát nước chống hạn với bà con nông dân ở Thường Tín, Hà Đông ngày 12-1-1958. Chắc chắn đây là ảnh trung thực, không hề có sự bố trí, chuẩn bị hay đóng kịch.

Trong ảnh chắc chắn Cụ Hồ đang chỉ cho nhiều người hiểu rằng công việc tát nước không phải là dễ. Người cầm dây gầu phía đối diện, còn để tréo dây, tư thế tay và đứng như thế, làm sao múc được nước, mà vội suy luận “Tôi xem tấm ảnh trên và nhận xét rằng, Bác Hồ của chúng ta đang tát nước bùn đen vào các chiễn sĩ bộ đội tham gia giúp dân tát nước dọc sông Hòa Bình “.

Cụ Hồ đang hướng dẫn tát nước (?). Ảnh: Internet

Cụ Hồ đang hướng dẫn tát nước (?). Ảnh: Internet

HM Blog. Bạn đọc lưu ý, trong ảnh trên, phần mương khá rộng, đủ để biết là cái sòng cụ đang lấy nước vào gầu là có nước chứ không phải bùn. Không hiểu do vô tình hay cố ý, người ta đăng ảnh trên các báo lại cắt mất phần mương đầy nước, gây cho người xem có cảm giác cụ đang tát bùn.

bác Hồ tát nước

Bức ảnh đã bị cắt phần mương có nước.

Ảnh này còn bị cắt nhiều hơn. Ảnh: trong bài của Kami "Dân bây giờ ghê gớm lắm"

Ảnh này còn bị cắt nhiều hơn. Ảnh: trong bài của Kami “Dân bây giờ ghê gớm lắm”

Cụ Hồ THAM GIA tát nước chống hạn, không có nghĩa trong ảnh này thể hiện Cụ ĐANG tát nước, mà đúng hơn Cụ ĐANG HƯỚNG DẪN tát nước. Việc gì ra việc đó, thì sự hòa giải, đoàn kết người Việt Nam chúng ta chắc chắn hanh thông.

Kết bài: Xin tặng những người đã ly Nông, lại ly cả Hương, mấy câu ca dao:

“Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”.

Bạn đọc: Nông Dân

Du lịch Tây tát nước. Ảnh: Internet

Du lịch Tây tát nước. Ảnh: Internet

Đọc thêm trên báo Bắc Giang (http://baobacgiang.com.vn/274/120422/Chiec_gau_giai.bgo)

“Chiếc gầu giai được đan bằng nan giang, hoặc nan nứa. Người đan gầu phải đan sao cho gầu vừa mỏng, vừa nhẹ nhưng lại đủ bền. Gầu giai có hình đầu cá trê. Gầu hình đầu cá trê múc nước vừa đằm lại múc được nhiều nước. Gầu đan xong được buộc cạp, buộc nẹp gầu, thang gầu và lắp lưỡi gầu.

Nẹp gầu, thang gầu làm bằng tre. Còn lưỡi gầu được làm bằng một đoạn thanh tre mai (hoặc nứa tươi) bổ đôi, ép phẳng, uốn cong, lắp vừa vào một bên miệng gầu. Nhờ có cái lưỡi này mà chiếc gầu giai trong tay anh thợ cày và cô thợ cấy đã bao đời múc được “ánh trăng vàng” no ấm.
Chiếc gầu giai có trôn gầu và miệng gầu. Trôn gầu nhỏ, miệng gầu mở rộng. Người ta buộc vào gầu bốn cái dây. Dây gầu được bện bằng lạt tre vừa đủ mềm, vừa đủ bền để kéo nước. Hai dây trôn được buộc vào nẹp gầu phía ngoài trôn gầu. Hai dây miệng được buộc vào thang gầu trên miệng gầu.
Tát nước gầu giai phải có hai người. Mỗi người cầm một dây trôn và một dây miệng. Phía dây tay người cầm được xỏ vào một ống tre dài bằng chiều ngang bàn tay, to bằng tay nắm ghi đông xe đạp gọi là rung rúc gầu để người tát nước khỏi bị rát tay. Dây miệng ngắn hơn dây trôn vì thế nếu tay trái cầm dây miệng thì chân trái phải bước lên một bước. Tay phải cầm dây trôn thì chân phải choãi về phía sau.
Khi tát nước, hai người phải cúi người xuống cùng thả dây nhịp nhàng sao cho lưỡi gầu chúc xuống múc được đầy gầu nước, sau đó hai người cùng lôi dây miệng và dây trôn kéo gầu nước từ sông lên. Khi kéo nước, tay cầm dây miệng phải kéo mạnh, còn dây trôn chỉ cần giữ thăng bằng. Khi gầu nước được kéo lên đến bờ thì người tát phải nhanh chóng hạ dây miệng, nâng dây trôn lên để đổ nước vào ruộng.”
Vòng đỏ là chỗ nước hắt vào. Một anh cán bộ đứng bên phải đang phải nép vào anh mặc đồ trắng

Vòng đỏ là chỗ nước hắt vào. Một anh cán bộ đứng bên phải đang phải nép vào anh mặc đồ trắng

Ảnh này phóng to hơn.

Ảnh này phóng to hơn. Nhấn chuột vào ảnh xem phóng to hơn.

Còn cụ nào, yếu không ra gió, thì nghe bài này cho vui 😛

Tin giờ chót. Một bạn đọc là Hà Thanh ở chính làng này đã phản hồi trên FB

ĐÔI LỜI VỚI TÁC GIẢ GÒ CỎ MAY

Sáng nay mình ngồi uống trà với ông hàng xóm Phạm văn Mỹ ông là con trai đầu của trung tướng Phạm văn Phú dưới chính quyền VNCH , Ông Mỹ năm nay đã hơn 70 tuổi , nhà ông cùng ngõ với nhà mình và ông Thiện béo là chủ tịch xã Đại Thanh – huyện Thường tín -T Hà Đông từ những năm năm mươi (bây giờ là xã Tả Thanh Oai – Thanh Trì -Hà Nội ) nay ông Thiện đã mất .Ông Mỹ và các ông cao niên trong làng kể chuyên ngày xưa quê ta được bác Hồ về thăm và tát nước chống hạn năm 1958 . mình có hỏi kỹ là lúc đó có phải Bác Hồ đã tát bùn vào nhân dân và bộ đội hay không …? các ông đều khẳng định là không thể có chuyện đó , chính ông Thiện béo chủ tịch xã là người cùng tát nước với Bác Hồ , tát nước gầu dây do lúng túng hoặc không khéo thì hai dây sẽ bắt chéo nhau và có thể cái gầu chứa nước sẽ bị đổ ngược lại ,bởi vậy bác Hồ có nhắc nhở hoặc hướng dẫn đó là chuyện bình thường (theo hình ảnh của bài báo của tác giả Gò Cỏ May đăng trên blog Quê Choa ngày 12-2-2014) . Tôi là một độc giả lại là người dân địa phương sau khi đã kiểm chứng lại thông tin tôi thấy báo chí , hoặc người cầm bút lên phản ánh đúng hiện thực .

Ảnh cổng và đường làng quê tôi

Cổng làng Tả Thanh Oai. Ảnh: Hà Thanh

Cổng làng Tả Thanh Oai. Ảnh: Hà Thanh

175 Responses to Tát Nước Gầu Dây

 1. Hiệu Minh says:

  Tin giờ chót. Một bạn đọc là Hà Thanh ở chính làng này đã phản hồi trên FB

  ĐÔI LỜI VỚI TÁC GIẢ GÒ CỎ MAY

  “Sáng nay mình ngồi uống trà với ông hàng xóm Phạm văn Mỹ ông là con trai đầu của trung tướng Phạm văn Phú dưới chính quyền VNCH , Ông Mỹ năm nay đã hơn 70 tuổi , nhà ông cùng ngõ với nhà mình và ông Thiện béo là chủ tịch xã Đại Thanh – huyện Thường tín -T Hà Đông từ những năm năm mươi (bây giờ là xã Tả Thanh Oai – Thanh Trì -Hà Nội ) nay ông Thiện đã mất .Ông Mỹ và các ông cao niên trong làng kể chuyên ngày xưa quê ta được bác Hồ về thăm và tát nước chống hạn năm 1958 . mình có hỏi kỹ là lúc đó có phải Bác Hồ đã tát bùn vào nhân dân và bộ đội hay không …? các ông đều khẳng định là không thể có chuyện đó , chính ông Thiện béo chủ tịch xã là người cùng tát nước với Bác Hồ , tát nước gầu dây do lúng túng hoặc không khéo thì hai dây sẽ bắt chéo nhau và có thể cái gầu chứa nước sẽ bị đổ ngược lại ,bởi vậy bác Hồ có nhắc nhở hoặc hướng dẫn đó là chuyện bình thường (theo hình ảnh của bài báo của tác giả Gò Cỏ May đăng trên blog Quê Choa ngày 12-2-2014) . Tôi là một độc giả lại là người dân địa phương sau khi đã kiểm chứng lại thông tin tôi thấy báo chí , hoặc người cầm bút lên phản ánh đúng hiện thực”

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100005817673570

 2. […] on 10/02/2014 at 9:25 sáng). Trong bức ảnh chưa bị cắt cúp và bôi đen mà blog Hiệu Minh đưa lên để phản biện lại thì độc giả có thể yên tâm sẽ không ai […]

 3. […] bức ảnh chưa bị cắt cúp và bôi đen mà blog Hiệu Minh đưa lên để phản biện lại thì độc giả có thể yên tâm sẽ không ai […]

 4. […] mương đầy nước, gây cho người xem có cảm giác cụ đang tát bùn. (Trích: Tát Nước Gàu Dây – Hiệu Minh) Để cho hết nhẽ, nhà cháu theo đường chỉ dẫn tìm coi bằng được cái […]

 5. Hiệu Minh says:

  Bài về Tát nước gầu dây có lẽ đã quá nhiều còm, và một số bạn đọc đi quá xa. Một số cứ đay đi đay lại chuyện diễn, không thèm đọc hết bài, không đọc các comment khác.

  Entry này có nói gì đến diễn hay không diến, mà chỉ nói cụ Hồ hắt bùn vào lính là sai.

  Chuyện diễn thì các bạn nên xem các lãnh đạo thế giới trồng cây, đó mới là diễn hài.

  Xin được đóng còm bài này. Cảm ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình.

 6. Quỳnh Anh says:

  Ông TC Hiệu Minh này đúng không hổ danh ngang cua.
  Nếu đã hướng dẫn thì phải hướng dẫn bằng thực tế. Tức là từ lúc múc nước đến đổ nước đi. Tát mà không có chỗ đổ nước thì quy trình gọi là gì?
  Tôi thì chỉ phân vân rằng có lẽ chỗ đổ nước là một miệng cống thấp, lại do hình trắng đen nên rất khó nhìn. Hy vọng là như vậy. Nhưng nếu có cống thấp thì lại không cần tát gầu dai mà chỉ cần gầu sòng.
  Các ông nói như thánh phán ấy. Một người ở Mỹ, còn ông có biệt danh nông dân kia thì với đồng ruộng hiện giờ hai chục năm nay không còn cảnh tát nước kiểu này nữa, liệu có nhớ chính xác?
  Tát gầu dai không quan trọng lắm ở góc độ song song hay đối xứng giữa 2 người. Thậm chí người đứng trên cao hoặc người đứng rất thấp. Nếu vậy thì người đứng trên phải khoẻ, trách nhiệm phải là người kéo nước chính và đổ nước khỏi gàu, tức là người chủ đạo. Người đứng dưới có trách nhiệm vục gàu để lấy nước thôi.
  Tóm lại: thiên hạ nghi ngờ ông cụ diễn là có lý, tuy tôi không dám khẳng định vì ảnh trắng đen không xem rõ. Còn ai muốn chứng minh cho ông cụ thì cứ việc nhưng bài viết này của ông Nông dân là không thuyết phục.

 7. levinhhuy says:

  Cái câu anh Kami viết trong bài “Dân bây giờ ghê gớm lắm”: “Bác Hồ của chúng ta đang tát nước bùn đen vào các chiến sĩ bộ đội…, chỉ là một lối bóng bẩy để châm biếm. Mong bà con mình đừng xét nét câu ấy trần trụi thòi lòi theo nghĩa đen, làm mất hay trong tranh luận đi!

 8. […] Tát Nước Gầu Dây  -(Hiệu Minh)  – Có trên 100 còm “bàn” về cái hình tát nước gàu giai của Ông Hồ. -Cái gầu này đâu có gì lạ, nhưng rất khó tát hơn cái đạp guồng – khoảng trước sau 1970 ở Miền Tây tát cá có khi lấy cái thùng dầu lửa con Gà, cái Can…cắt miệng, lấy 4 sợi dây gì dó ,khoét lỗ nhỏ, cột 4 sợi cũng tát ngon lành , có nhiều người chưa tát nên không hiểu, nếu như cái gàu đan tre…bán ở chợ, ai mạnh có thể không cần đứng “thủ thế” vẫn tát được , nhưng tát chừng vài chục gàu, còn tát lâu dài phải “thủ thế” (chân tiền chân hậu) chớ không thì nhất định nhảy xuống sòng. […]

  • Đây là bức hình lấy từ một bài báo Tuổi Trẻ (http://tuoitre.vn/Bac-Ho-trong-toi/283206/tu-buoi-bac-ve-tat-nuoc.html ) là một sự thật, nhưng xem kỹ hình thì người ta chỉ có cảm giác đây là một màn biểu diễn của ông Hồ chứng tỏ mình thân dân, chứ đã là nông dân ngày xưa thì không ai là không biết tát nước bằng gàu dai và gàu sòng, đâu cần ông Hồ chỉ dạy. Ông Hồ biết tát nước là điều tự nhiên vì vốn xuất thân từ nông dân.

   Ca dao :
   “Ruộng cao thì tát gàu dai
   Ruộng thấp thì phải tát hai gàu sòng”

   Chiếc gầu giai
   http://baobacgiang.com.vn/274/120422/Chiec_gau_giai.bgo

   Tát nước gàu sòng

   Cho đến thập niên 1960 nông dân Miền Nam ít còn dùng gàu tát nước vào ruộng vì đã có máy bơm nước chạy bằng dầu cặn (nhập từ Nhật Bản) lấy nước từ sông đổ vào các mương lớn, rồi từ đó người ta dẫn vào ruộng qua các mương phụ nhỏ. Thời đó dân Miền Tây (đồng bằng sông Cửu Long) đã bắt đầu dùng máy đuôi tôm để chạy ghe, dùng xăng (cũng nhập từ nước Nhật). Trong khi đó ở Miền Bắc vẫn lấy sức người làm ruộng là chính.

   • chinook says:

    Hình như máy nổ thông dụng nhứt ở nông thôn Miền Nam thời đó là máy nổ bốn thì Kohler ( Nôm na là Cô Le).

    Máy gắn vô một trục , ở đầu có chân vịt (còn gọi là quạt vịt) để chạy ghe , gọi là máy đuôi tôm. Nông dân còn có sáng kiến đảo ngược chân vịt để biến thành máy bơm.

    Điều này phải hỏi Bác Ly vì vùng IV rất phổ biến.

    • levinhhuy says:

     Thì đó, anh Chinook! Miền Tây sông rạch chằng chịt, tôm cá nhung nhúc, nên dù nghèo chết bỏ, nhà nào cũng phải ráng sắm cái Kole 4; nó vừa là phương tiện di chuyển, vừa là công cụ lao động đắc lực.
     Nhớ khoảng 1974, em được mẹ dắt về thăm quê ngoại, thấy xuồng ghe gắn máy đuôi tôm dập dìu, tiếng máy nổ ran ran loang xa trên sông nước. Mẹ cho qua chơi chợ Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng), có anh thợ xưa chỉ dựng cái chòi sửa máy đuôi tôm thoi loi bên sông mà lên nhà lầu 3 tầng.
     Đất nước thống nhất, xăng dầu phân phối theo tem phiếu, nhà em dọn về quê, chỉ mua được dầu lửa để thắp, máy Kole 4 được bảo quản cẩn thận, lúc ngặt lắm mới dám đem ra xài.
     Nay mới biết tới giờ mà nông dân ngoài Bắc vẫn có người còn phải dùng gầu, em thấy cũng buồn; chớ chi hồi đó, ông Hồ đòi Nga Tàu yểm trợ, ngoài súng ống ra, phải chi viện thêm máy đuôi tôm thì bà con mình sẽ đỡ vất vả hơn, kinh tế miền Bắc sẽ không thua gì miền Nam lúc cùng thời… Tất cả dồn cho chiến tranh, nông dân phải quai sức lao lực, khí tài chỉ ưu tiên súng đạn, đó không phải là cách của một nhà cầm quyền biết vì dân…

 9. HỒ THƠM1 says:

  Tịt Tuốt says:
  February 8, 2014 at 4:39 pm

  Buồn cười vãi! mình thì không có ác ý gì với ông Cụ cả. Nhưng có kính yêu mà “bênh vực” ông Cụ thì cũng phải co “cái lý” một chút. Bênh vực kiểu này là coi thường thằng Nông Dân quá độ. Nông dân VN với nền kinh tế 4000 năm lúa nước. Nói đến tát nước thì ai sống ở quê cũng biết câu “anh tát gàu giai, em tát gàu sòng”, vậy mà phải cần ông Cụ dạy cho tát nước…
  Bênh vực kiểu này rất xứng đáng văng “F word” như chị trợ lý ngoại trưởng Mỹ… 🙄 🙄
  ———————————————————–

  Xôi Thịt says:
  February 8, 2014 at 6:32 pm

  Đồng ý với lão Tịt.

  Bản đầy đủ của bức ảnh và phân tích của bác ND chỉ chứng tỏ ông Hồ tát nước đúng kiểu, hay nói dúng hơn, ông cụ diễn đạt hơn cả so với đám đệ. Tiếc là kép phụ màn tát nước quá dở, tạo điều kiện để các “thế lực thù địch” cắt xén, xuyên tạc.

  Mọi thứ nên dừng ở đấy chứ nói ông cụ đang hướng dẫn tât nước thì oan cho ông quá. Đất nước (hồi ấy) 80% nông dân, hướng dẫn tát nước đâu đến lượt chủ tịch nước. Có mấy ai “dạy đ… vén váy” bao giờ … 😉
  —————————————–

  Nhất trí cao với 2 còm của hai lão trên!

  Tui cũng “lỡ” giễu” cảnh Bác Hồ tát nước và đã tự xưng là…”dân tát nước xịn” nên nay cũng vẫn bảo lưu ý kiến của mình, nếu không lão Cua cùng lão NôngDân@ lại bảo là…”tát nước theo mưa”!
  Nói gì thì nói, cảnh Bác Hồ mình tát nước, đánh banh, đánh võ, đạp nước, làm …nhạc trưởng, cho kẹo thiếu nhi… đều là DIỄN cả ( Làm chính trị mà không biết “diễn” thì đừng làm chính trị. Còn diễn thế là …lợi hay hại thì không bàn ở đây, có lẽ trường hợp của Bác cũng chẳng hại gì ai!), nhưng đến “pha” “Tát nước” thì do kịch bản, cùng đạo diễn kém nên mới ra như thế, mặc dù “diễn viên” vẫn …xuất thần như ngày nào!

  Nhìn cảnh Bác tát nước, cụ Kami bảo Bác “tác nước vào Nhân dân” thì đó chỉ là …” thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả” và có lẽ sai rồi, còn tui thì không có ý nghĩ đó, nhưng theo cách bố trí, dàn dựng cảnh tát nước như trong ảnh, nếu Bác thật sự nâng gàu lên để tát nước thì nhất định đổ cả gàu nước lên đầu … “các Chú” là điều chắc chắn!

  Lão NôngDân có ý này vừa khoa học vừa khách quan, vừa biện trứng như Cụ Trọng nhỉ!!! :

  ” Cụ Hồ THAM GIA tát nước chống hạn, không có nghĩa trong ảnh này thể hiện Cụ ĐANG tát nước, mà đúng hơn Cụ ĐANG HƯỚNG DẪN tát nước. Việc gì ra việc đó, thì sự hòa giải, đoàn kết người Việt Nam chúng ta chắc chắn hanh thông.”

  Tóm lại, học tập và nói như Cụ Trọng thì sẽ như thế này:

  Nói tát nước, không phải là tát nước mà là… tát nước! Tát nước không phải là chỉ đứng cầm cái gầu dai múc vài ba gầu nước, mà có thể là ĐANG HƯỚNG DẪN tát nước. HƯỚNG DẪN tát nước cũng có thể không biết tát nước nhưng vẫn hướng dẫn tát nước vì đó là lãnh đạo hướng dẫn tác nước!

  Ở thế kỷ 21 mà sao lại để Bác Hồ “hướng dẫn” nông dân từng động tác tát nước nông nghiệp như thời Hùng Vương dạy dân cày cấy, thời vua Lê dạy dân cày bừa thế nhỉ????? Thời ấy Dân còn ngu ngơ ngốc nghếch, còn thời nay, Dân …”nó” ghê lắm! Bác không phải là vua!

  • NôngDân says:

   + Lão HỒ THƠM1 viết “ Bác thật sự nâng gàu lên để tát nước thì nhất định đổ cả gàu nước lên đầu … “các Chú” là điều chắc chắn”!, chứng tỏ hai điều:
   – Thứ nhất: Lão này còn bảo thủ hơn cả Nông dân tớ !
   – Thứ hai: Lão chưa bao giờ tát nước, này nhé: Dây gầu Cụ Hồ đang tát quá dài vì vũng nước hơi sâu, nên có tát nước thật thì cũng chỉ nâng gầu nên đến mét dưới vòng tròn đỏ Tổng Cua đã đang dấu là cùng. Hai người có kéo căng dây lên ngang ngực cũng chưa bằng đầu của ai phía trước cả (trường hợp này dây như vậy không thể kéo được). Muốn hất nước cao được phải có thế đứng, thế dây như trong ảnh đang tát gầu đôi.
   + Hồi hồi thanh niên đi tát nước, chúng tớ cũng hay dùng gầu té nước trêu gái. Hai thằng quấn ngắn dây lại, cúi thấp tát, sau đó bất ngờ kéo thật nhanh, căng thẳng dây, thì gầu cũng chỉ bật lên ngang đầu, khi đó nước vọt xa lắm được 5 – 6 m là cùng.

   • Quỳnh Anh says:

    Tát nước mà hai người bắt buộc phải đứng song song là trình thấp lắm ông Nông dân ạ. Chứng tỏ chưa phải là nông dân vùng trung du thứ thiệt.
    Trong hình trên thì cậu tát nước với ông cụ sẽ lao xuống mương là cái chắc, nhìn thế đứng của anh ta xem. Chưa kể dây lại còn chéo thế thì gàu sẽ bật lại đằng sau ngay.
    Tôi không rõ ông cụ định làm gì trong bức hình trên. Dạy dân tát nước hay dạy chiến sĩ tát nước?
    Quan sát góc dưới bên trái và gần góc trên bên phải có 2 bà nông dân thứ thiệt kìa. Không rõ hai bà ấy có cười mỉa trong bụng không nữa.
    Mà ông cụ diễn cảnh này làm gì chứ !

 10. Hà Linh says:

  em đọc bài này chỉ nhớ mỗi ca dao:
  ” Hỡi cô tát nước bên đàng
  Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi” thôi…
  Em chưa tát nước bao giờ, nhưng học sinh vùng nông thôn như chúng em thì đã chứng kiến nhiều cảnh tát nước. Ngắm những người tát nước trông dáng nghiêng nghiêng, cúi người xuống thẳng người lên xiêu xiêu về phía sau rất đẹp..Như những động tác thể dục nhịp điệu tự nhiên uyển chuyển ,và nền nhạc là tiếng nước ì oạp đỏ xuống, và những cây lúa rì rào đón dòng nước mát.Hồi bé chưa biết đó là đẹp, nhưng giờ thì hiểu đó là những động tác đẹp của vũ điệu lao động nhà nông.
  Thực ra em cũng nhớ những cảnh người ta tát nước dưới trăng, ánh trăng lúc mờ lúc tỏ trên khuôn mặt và ở trên những người tát nước..gió mát trăng thanh, mọi người làm và nói chuyện vui lắm.
  Em biết là vì trụ sở cơ quan sát với đồng ruộng , ngày bé, cũng làm khối bài văn miêu tả cảnh đồng quê, cảnh lao động. Tát nước là một trong những việc nhà nông chủ yếu.
  Bác Hồ đi tát nước thì cũng là một thể hiện gần gũi với nông dân thôi, và em tin là bác thực lòng mong muốn cổ võ tinh thần người dân hăng hái lao động, sản xuất.
  Đành rằng các lãnh đạo đôi khi cũng phải làm vài ba việc gì đó để cổ động, khuyến khích, gửi một thông điệp nào đó cho dân chúng, trông họ như đang biểu diễn, nhưng mà khác nhau là diễn dở hay giỏi. Diễn viên có tâm, có tài thì không sao, diễn viên dở thì xem phản cảm, thế thôi.
  Em cũng không tin chuyện cho rằng bác tát bùn vào người khác.Người bình thường ai làm thế.
  Phê phán gì cũng nên phê cho đúng, chứ gán ghép vậy thì hơi khó chấp nhận, Muốn xây dựng những điều đẹp đẽ, văn minh thì cũng cần những “nguyên liệu” văn minh.

  • says:

   Cô Hà Linh. Hai câu thơ trên nhiều người tưởng là ca dao, kỳ thật là thơ của Thi sĩ Bàng Bá Lân, trích ra trong bài Trăng Quê.

   Trăng quê

   Trời cao, mây bạc, trăng tròn

   Đê than hiu quạnh, tre buồn nỉ non

   Diều ai gọi gió véo von

   Cành xoan đùa ánh trăng suông dịu dàng

   Hỡi cô tát nước bên đàng

   Sao cô lại múc trăng vàng đổ đi?

   Bàng Bá Lân
   – 1934 –

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Là thi sĩ được một câu như vậy thật là như hạt kim cương, có vùi trong cát rồi cũng phát lộ. Bác Lê ạ, theo tôi nhớ thì “Dế than hưu quạnh…” và “Sao cô múc ánh tăng vàng đổ đi”.

    • quê hương says:

     Đúng là “Sao cô lại múc trăng vàng đổ đi”

     Chính Bàng Bá Lân đã giải thích về câu này:

     “Chờ khi ông ngừng nghỉ một lát, tôi mới nói chen vào, rằng trong ca dao Việt Nam tôi rất thích hai câu:
     “Hỡi cô tát nước bên đàng
     Sao cô múc trăng vàng đổ đi”.

     Tức thì nhà thơ ngắt lời tôi. Ông bảo hai câu thơ đó là trích trong một bài thơ lục bát gồm 12 câu của ông. Rồi ông đọc liền một mạch cả bài thơ đó. Nhưng ông sửa lại câu 8 mà tôi vừa dẫn trên là:

     “Sao cô lại múc trăng vàng đổ đi”

     Và ông giải thích: Người ta không thể “múc ánh trăng vàng” mà là “múc trăng vàng” ở dưới nước. Khi cái gầu của cô gái trong câu ca dao, dìm xuống nước thì mặt trăng tan vỡ ra trong nước, hòa với nước, sóng sánh cùng với nước.

     Thế là cô gái múc nước tát lên ruộng cao cũng đồng thời múc luôn cả vầng trăng tan vỡ trong đó. Trường hợp này cũng tương tự trong bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

     Bài thơ có câu: “Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan”. Ở đây con hổ không hề đứng ngửa mặt lên trời để uống ánh trăng trong không khí mà là uống trăng tan trong dòng suối sau khi đã “say mồi”.

     Nghe nhà thơ giảng nghĩa như vậy, chúng tôi từ chỗ ngỡ ngàng đến khâm phục. Hai câu thơ trên là của nhà thơ Bắc Giang: Bàng Bá Lân; và nguyên văn của nó chắc chắn là: “Sao cô lại múc trăng vàng đổ đi” chứ không phải “Múc ánh trăng vàng đổ đi”.

 11. NôngDân says:

  + Tổng Cua ơi, Nông dân tớ đã có một comment “Tóm lại” rồi; Và đã chỉ ra tấm ảnh đăng trên báo tuổi trẻ, đã bị sửa phần ánh sáng cuối ảnh bằng photoshop rồi; Là đã cho người viết câu thắc mắc “ sau khi xem xét kỹ tấm ảnh ở mọi góc độ, kể cả sereach để tìm hiểu xem tấm hình đã được đăng trên Báo Tuổi trẻ có bị sửa đổi bằng photo shop hay không?”. Đúng là mắt toét mới khẳng định Tôi xem tấm ảnh trên và nhận xét rằng, Bác Hồ của chúng ta đang tát nước bùn đen vào các chiễn sĩ bộ đội tham gia giúp dân tát nước dọc sông Hòa Bình. Ở đây, ảnh thể hiện thế nào tớ viết đúng như thế.
  + Đã tới 11 giờ 30 giờ đêm ở Việt Nam rồi, bà lão chỉ cho mình thức như thế thôi. Trang này là của Tổng Cua, không được “kệ lão Nông Dân nha”!!!.

 12. […] Tát Nước Gầu Dây  -(Hiệu Minh)  – Có trên 100 còm “bàn” về cái hình tát nước gàu giai của Ông Hồ. -Cái gầu này đâu có gì lạ, nhưng rất khó tát hơn cái đạp guồng – khoảng trước sau 1970 ở Miền Tây tát cá có khi lấy cái thùng dầu lửa con Gà, cái Can…cắt miệng, lấy 4 sợi dây gì dó ,khoét lỗ nhỏ, cột 4 sợi cũng tát ngon lành , có nhiều người chưa tát nên không hiểu, nếu như cái gàu đan tre…bán ở chợ, ai mạnh có thể không cần đứng “thủ thế” vẫn tát được , nhưng tát chừng vài chục gàu, còn tát lâu dài phải “thủ thế” (chân tiền chân hậu) chớ không thì nhất định nhảy xuống sòng. […]

 13. danbanbao says:

  Một chuyện đơn giản vậy mà cũng có quá nhiều tranh luận trái ngược nhau.
  Mấy ông làm chính trị “diễn”,”đóng kịch”… để tuyên truyền,cổ vũ hãy để chụp hình;hay đơn giản thấy lạ xin tát thử như mấy ông khách du lịch cũng là bình thường.
  Tui cũng đã từng tát nước gầu nên thấy ông Hồ đứng và cầm dây như vậy là đúng,còn người tát cùng tư thế và tay cầm dây rõ ràng là không ổn(chứ không có chuyện cầm tréo dây,chẳng qua là do góc chụp),nhưng vẫn có thể múc nước lên được,có thể không được đầy gầu và khi đổ nước ra không chuẩn.
  Tui ủng hộ quan điểm của bác HIỆU MINH,bác NÔNG DÂN:nói cho đúng sự thật.

 14. Hiệu Minh says:

  Quên mất, lẽ ra để lão Nông Dân re-com nhưng tôi cứ le te, đọc còm thấy ngứa bàn phím. Thôi, stop ở đây, kệ lão Nông Dân nha 🙂

 15. […] ĐI THĂM MỸ (KỲ 91) (Nhật Tuấn). – ‘Sặc mùi cải lương’?! (Người Việt). – Tát Nước Gầu Dây (Hiệu Minh). – Nhà nghiên cứu Inrasara: “Người Cham ở đâu trong văn hóa Việt […]

 16. Đinh Gia Viễn says:

  Nhớ không chính xác lắm, nhưng đại khái là vị cán bộ tát nước với Bác không biết tát, mọi người đề nghị được thay cho vị cán bộ đó, nhưng Bác không đồng ý và bảo để chú ấy phải học tát nước cho quen đi.

  • Hiệu Minh says:

   Dạ, hang Cua xin chào bác Đinh Gia Viễn ạ. Nếu bác đúng là Đinh Gia Viễn một thời suốt ngày lên báo, thì chúng em rất lấy làm vinh dự. Và lời bác nói khá chính xác về vụ cụ Hồ tát nước với ông giời ơi. Riêng về đoạn dạy cấp dưới bằng hành động cụ thể, tôi thấy ít lãnh đạo làm được như cụ Hồ.

 17. Dove says:

  Bức ảnh chụp vào thời kỳ Miền Bắc được xem là hoàn thành CM dân tộc dân chủ. Người cày có ruộng, đất đai chưa trở thành sở hữu toàn dân như bây giờ. Thương nghiệp tư doanh và quốc doanh trăm hoa đua nở, nếu Dove nhớ ko nhầm thì hồi đó tem phiếu chưa ra đời. Đồng tiền có sức mua ổn định, mỗi sáng Dove được 1 hào đi mua xôi “xéo” ở phố Lò Đúc đủ no đến tận trưa, Ăn cơm tập thể ở phố Hàng Chuối, mất 13,5 đồng một tháng.

  Bữa ăn ngày càng khá lên và chỉ bắt đầu đi xuống vào cái năm mà cụ Tố Hữu chấp bút viết “Chào 61 đỉnh cao muôn trượng”.

  Nhưng đó là mãi 3 năm sau cơ. Còn một năm trước đó, vào 1957, cụ Ngô Đình Diệm ở Miền Nam, ko những ko chịu hiệp thương tổng tuyển cử, mà còn hùng hồn tuyên bố “Biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến vĩ tuyến 17”. Tuy nhiên Bác Hồ vẫn chủ trương đấu tranh thống nhất đất nước bằng biện pháp hòa bình với 2 sách lược là 1) Kiên trì đấu tranh bằng biện phát phi bạo lực, đòi thi hành Hiệp nghị Giơ ne vơ và 2) Phát triển kinh tế và đưa Miền Bắc bước vào thời kỳ quá độ tiến lên XHCN.

  TQ đã hào phóng giúp xây dựng cầu Việt Trì và nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Về cầu Việt Trì thì Dove còn nhớ rõ lời bài hát đã bị xuyên tạc: “Bố mày chết trên cầu Việt Trì, đêm ba mươi đánh điện về nhà…”. Còn gang thép Thái Nguyên thì vẫn nhớ như in là vào năm 1992 đã mua 6 tạ sắt Thái Nguyên để lót ổ cho Snowlion đẻ con bé mà bây giờ đi du học ở Mỹ bằng tiền của Obama.

  Liên Xô giúp xây dựng nhà máy Cơ Khí Trung Quy mô, cải tạo cảng Hải Phòng và xúc tiến khảo sát lập đề án xây dựng nhà máy thủ điện Thác Bà. Nhà máy Trung quy mô thì hồi học sinh Dove đã nhiều lần tham quan và thực tập vì học ở trường trung học theo định hướng công nghiệp. Khi tốt nghiệp phổ thông, Dove đã là thợ hàn bậc 3 đấy, một trường hợp khá hiếm lúc bấy giờ. Còn Thủy điện Thác Bà vào khoảng 1986 bị xói đập tràn, bọn Dove giúp khảo sát để khắc phục mà ko lấy tiền. Chỉ nhớ rằng cá chiên và cá măng ở hồ nặng gần chục cân và có nhẽ là một trong những thực phẩm ngon nhất mà Dove đã từng được ăn.

  Còn ảnh Bác Hồ tát nước bằng gàu dai thì liên quan đến một sự kiện khác, đó Đại công trình Thủy Nông Bắc Hưng Hải. Công trình này là do ta tự làm theo mô thức…Tàu: huy động cả chục vạn cán bộ, chiến sĩ đi đào mương xấy cống thủy lợi cho nông dân. Tình cảm liên minh công nông quả là chan chứa. Rất có thể có sự giúp đỡ của chuyên gia TQ, tuy nhiên tổng chỉ huy Hà Kế Tấn hình như chưa bao giờ ra lệnh kéo xẻng cuốc ra khỏi Bắc Hưng Hải để đào chậm nhưng chắc. Bởi vậy nghe phong thanh là có sự cố chết người. Ngoài ra, Phùng Quán và một số trí thức Nhân Văn Giai Phẩm cũng tham gia đào mương. Bây giờ mà tưởng tượng ra thì chà đạp nhân quyền ghê lắm. Nhưng khách quan mà nói, thời đó là chuyện bình thường. Ông bô của Dove ko nhân văn, nhưng cũng phải đi đào mương, phải ăn cơm tập đoàn, chắc quái gì là suất ăn được ưu đãi hơn Phùng Quán.

  Đã thành thông lệ, là hầu như hàng tuần Bác Hồ đều đi vi hành các công trường thủy nông. Cái ảnh mà Lão Cua và Nông dân đưa lên, tuy là ko phải ở Bắc Hưng Hải, nhưng được chụp trong bối cảnh như vậy. Dove còn nhớ hồi đó phóng sự ảnh và phim tài liệu là hai lãnh vực hot như internet bây giờ. Các rạp chiếu phim ở HN mở đầu các buổi chiếu bao giờ cũng bằng phim thời sự VN – quá độ lên CNXH ở Miền Bắc và biểu tình đòi hiệp thương tổng tuyển cử ở Miền Nam. Trong một số trường hợp, phim thời sự đã kết thúc trong tiếng hô váng trời đả đảo bè lũ Ngô Đình Diệm ngoan cố ko chịu hiệp thương tuyển cử.

  Bởi thế Dove nhớ rất rõ rằng trong các năm 1958 – 1960, Bác Hồ làm thủy lợi và tát nước trở thành chủ đề được yêu thích của giới phóng viên và quay phim thời sự. Chính xác là Dove đã từng được xem một đoạn phim thời sự, được quay cùng lúc với bức ảnh mà Tổng Cua post lên. Quả thực là bác tát nước rất điệu nghệ. Những ai đã xem đoạn phim đó đều biết rằng Nông Dân đã sai ở 2 điểm:

  1) Cán bộ ko biết tát nước: Nếu Dove ko nhầm thì ông cán bộ trong ảnh chính là đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Giống như tướng Do Thái Moshe Dayan, chả hiểu tại sao ông tướng này cũng có giai đoạn rời quân ngũ làm nông nghiệp và cụ ấy tát nước ko hề thua Bác Hồ;

  2) Vị trí đổ nước sai: Thật ra vị trí đổ nước thấp hơn vị trí được chỉ ra trên ảnh. Đó là một vũng nho nhỏ được be lại bằng đất sét ở đầu mút của một rãnh nhỏ, được đào ra ruộng xuyên qua bờ mương.

  Cuối cùng, bức ảnh mà Dove thích nhất là Bác Hồ tát nước bằng gầu đap (quên mất tên chính xác rùi) với một lão nông. Tuyệt đối ko có cán bộ xúm quanh, hai ông lão gầy nhom, cỡi trần như nhộng nhẫn nại đạp gầu. Chẳng hiểu tại sao, mỗi khi thấy tấm ảnh đó Dove tôi lại liên tưởng đến bức minh họa người phu xe mà Bác Hồ đã vẽ và đăng trên tờ “Le Paria”. Truyền thông ko ưa tấm ảnh này, lãnh tụ mà lại cởi trần ra như thế. Nhưng theo Dove, đó mới chính là nhân văn, hai con người có thật, làm việc thật sự trong bối cảnh ko dàn dựng.

  Đáng được trao giải nhiếp ảnh quốc tế. Giá mà bác nào tìm thấy tấm hình này post lên nhĩ.

  • NôngDân says:

   + Lão này lại ở trên mây rồi, mỗi việc bình về bức ảnh, nhỏ như con thỏ, mà lão dài dòng văn tự quá. Lại còn thiếu nhạy cảm chính trị, ai đời bây giời còn khới ra những điều đã ghi trong hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954. Lại bảo “ cụ Ngô Đình Diệm ở Miền Nam, ko những ko chịu hiệp thương tổng tuyển cử”!!!.
   + Năm nay kỷ niệm 60 năm đấy, nhà khoa học à!. Ngộ nhỡ ai hỏi tại sao năm 1975 không thực hiên “hiệp thương tổng tuyển cử” thì sao nhỉ???.

   • chinook says:

    Bác NôngDân sai rồi.

    Năm 75 ‘ hiệp thuơng thống nhất’ đó chớ. Chậm mất gần hai chục năm thôi.

    Đến nay , thỉnh thoảng Đảng lại ‘ hiệp thông ‘ một lần. Kết quả luôn đạt gần 100 %

    • Hiệu Minh says:

     Hiệp thông thế nào mà lão Chinook chạy tuốt sang Hawaii với các em nóng bỏng 🙂

    • chinook says:

     Lão Cua hôm nay bị diến biến hòa bình rồi.

     Nếu không thế làm sao mà Đảng có thể vững mạnh như hôm nay ?

    • Dove says:

     @ Chinook

     Ô hay! Hiệp thương 75 cũng có lắm cái tốt tốt đấy chứ, chỉ những kẻ mù quáng vì bị bà Loretta Sanchez lừa phỉnh nuôi giấc mơ Ả Rập nên mới ko nhận ra thôi. Tuy nhiên cũng ko thể tránh khỏi hiệu ứng phụ, đó là CS sao nhãng lý tưởng CNXH để làm tham nhũng, Quốc gia bỏ nước làm thuyền nhân.

     Tức bụng quá đi mất, giá mà Dove địt được một phát rõ to cho nhẹ người.

     Ko địt được, nên Dove đâm ra lưu luyến khôn nguôi với ký ức một thời quá độ lên CNXH: Bác Hồ gây nhom đạp gàu nước, tướng Thanh gác binh nghiệp chấn hưng: Sóng Duyên Hải, gió Đại Phong, cờ Ba Nhất.

     Lại còn nhớ lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn nữa, cụ kể cho lính VN rằng thành phố Thượng Hải củaTQ, rộng đến mức vô khối thị dân cả đời chưa một lần nhìn thấy cây lúa. Thế rồi trong một chuyến dã ngoại, đám lính cậu thấy nông dân đang cấy lúa, bèn xúm lại hỏi chính trị viên rằng họ đang làm gì đấy? Chính trị viên phán gọn lỏn: “Trồng hẹ.”

     VN khác TQ ở chỗ, khi quá độ lên CNXH thì lãnh tụ xoay trần đạp guồng nước (chợt nhớ ra cái mà Dove gọi là gàu đạp, có thể là cái guồng, làm bằng gỗ), tướng ra ruộng thì “phân bắc phân xanh đầy đồng”.

     Tiếc!

     Giá mà VNCH và Hoa Kỳ ko “hợp tung” để xé toạc hiệp định Giơ ne vơ, thì bây giờ VN mình đã thành thiên đường của nhân loại rồi đấy, đâu đến nỗi bác Cả Trọng “nhà mềnh” phai điên đầu đến phát lú vì “tính tất yếu” của cái giai đoạn trăm năm làm quá độ.

   • vn says:

    Lý do mà cụ Diệm không chịu tổng tuyển cử vì cụ thừa biết ý đồ của Hà Nội là quyết tâm đưa cả nước tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội. Còn đồng chí Nguyễn Chí Thanh triệt để mang tư tưởng Mao Trạch Đông. Có lẽ qúi vị còm sĩ nên xem lại hồi ký ” Tử tù xử lý nội bộ” của thiếu tá Trần Thư, nạn nhân của vụ án xét lại chống đảng.
    Về việc tát nước gầy giây. Đau lưng lắm các bác ạ. Tôi đã phải làm cái việc này khi phải đi khai khẩn kinh tế mới vào cái thời 75-76. Xong một buổi tát nước thì cột xương sống không đứng vững nữa….

  • Hiệu Minh says:

   Đọc Dove như thời hiện thực cách mạng, rất nhiều chi tiết trung thực. Mình sống qua thời đó, từng xem phim cụ Hồ, cụ Nguyễn Chí Thanh tát nước, xắn quần lội ruộng, nên rất đồng cảm với anh Dove vì tình yêu đỉnh cao muôn trượng.

   Tướng Nguyễn Chí Thanh là người đưa chính sách HTX nông nghiệp vào Miền Bắc XHCN, ba ngọn cờ hồng, và hàng trăm sáng kiến lôi từ bên Tầu về. Còn nhớ cái ảnh họa báo TQ chụp lúa tốt mà em bé bụ bẫm ngồi trên, lúa không xẹp xuống. Sau này mới biết, ba ngọn cờ hồng, Đại Phong mà anh Thanh “phân bắc phân xanh đầy chuồng” lấy từ bên TQ đã làm hàng chục triệu người chết đói bên xứ bác Mao, bên ta thảm hại cũng không kém.

  • D.N.L. says:

   Thời còn nhỏ,tôi từng ở quê và thấy chuyện tát nước thế này chẳng
   khó khăn gì vì đứa trẻ khoảng trên 10 tuổi cũng làm được.
   Lão Dove này giữa thế ký 21 có Internet mà cứ tưởng cách đây mấy
   chục năm xa xưa không bằng,do đó đầu óc lão vẫn không thể loại ra
   được câu tuyên bố phóng đại dối trá để tuyên truyền !
   Bởi vì nếu muốn kiểm chứng ra ngô ra khoai thì tìm tài liệu đầy trong
   thư viện mà đọc,chứ cứ nhai lại như trẻ con hay vẹt “Biên giới Hoa Kỳ
   kéo dài đến vỹ tuyến 17 l” LÀM GÌ.nẾU KÉM TIẾNG aNH THÌ NHỜ CV
   THÌ NHỜ CON CHÁU !

 18. NôngDân says:

  + Tóm lại toàn bộ lỗi của báo tuoitre khi đăng bài Từ buổi Bác về tát nước cho đăng bức ảnh đã dùng kỹ sảo photoshop hạ tối phần dưới ảnh, và cắt có chủ ý. Đây là điều rất kị với người làm báo, khi viết bài, đưa tin có ảnh.
  + Mọi người hãy quan sát ánh sáng “Cụ Hồ hướng dẫn tát nước” và bức ảnh “trong bài của Kami” được lấy từ báo tuổi trẻ (một vùng có chủ ý phía giưới bức ảnh đã hạ thấp bằng Photoshop). Nếu còn cho rằng Nông dân tôi bảo thủ, cố chấp mọi người nhấn vào đây tham khảo bức ảnh được đăng từ năm 2008 trên báo kinh tế nông thôn.
  + Còn đây chỉ là suy nghĩ cá nhân Nông dân: “Muốn người khác trung thực thì không nên a dua theo những việc làm thiếu trung thực. Việc nào ra việc đó, nếu gặp một sự việc xảy ra, mà cứ muốn lấy cái chủ quan, át cảm của mình để áp đặt, rất khó đi đến thống nhất.

  • levinhhuy says:

   Bài này của bác NôngDân được trang Nguyễn Bá Thanh đăng lại rồi đó, với cái tựa: “Tát Nước Gầu Dây và những lời chế giễu vội vàng” 🙂
   http://nguyenbathanh.net/tat-nuoc-gau-day-va-nhung-loi-che-gieu-voi-vang.html
   Em không nghĩ là báo Tuổi Trẻ cố ý cắt bỏ phần dưới cùng của ảnh đâu, không tờ báo nào lại làm trò hạ sách ngớ ngẩn vậy, thời @ này, muốn truy ra tung tích một bức ảnh lịch sử không phải là chuyện quá khó.
   Lỗi đáng trách là anh Kami đã quá “máu”, đi tin lời một người nào đó trên Fb, rồi không thèm kiểm chứng đã tin người ta sái cổ, viết ngay một bài “phát hiện”!
   Có thể xem ảnh này ở kích cỡ lớn, trong “50 bức ảnh lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh”:
   http://reds.vn/index.php/khoanh-khac-lich-su/734-50-buc-anh-bac-ho?showall&start=1 (tấm ảnh tát nước ở thứ 6). Trong đó sẽ thấy rõ quả là có cái rãnh để thoát nước đúng như anh Hiệu Minh đã khoanh vùng.
   Bảo ông Hồ diễn thì trong cả 50 ảnh đấy, không ảnh nào mà em không thấy ông diễn. Ngay cả chính chúng ta đây, khi được chụp ảnh thì có ai mà không “diễn” ít nhiều nhỉ? Em không phải là người ngưỡng mộ ông Hồ (như có bác nào đó hô vang trong một còm phía dưới: “Bác Hồ của chúng ta”, thì xin can đi, không có Ly này trong cái “chúng ta” đó, hãy dùng cụm từ đó trong mít-ting, xin đừng dùng trong còm, sẽ gây phản cảm!) nhưng dùng lối “hắt bùn” như anh Kami để bài bác ông Hồ thì không thuyết phục được em.
   Tóm lại, ý của Ly là anh Hiệu Minh và bác NôngDân có lý trong vụ tát nước này: Ông Hồ không có hắt bùn vào mấy cha nội bộ đội và cán bộ đang đứng xem kia, vậy thôi, khà khà!

 19. hung manh says:

  Nói như Người Việt là hoàn toàn chính xác, bác nào không đồng ý thì hoặc chưa thấy cách tát nước này, hoặc với dụng ý không trong sáng

 20. mèo says:

  Các bác không chịu đọc bài trên báo tuổi trẻ mà chú tổng Cua đã đưa link, mà cứ suy diễn. Chuyện nào ra chuyện đó chứ các bác.

 21. Hồ Tại Thiên says:

  Tát nước gàu giai chính chị mệt đầu
  Mời cô bác giải trí tát nước gàu giai chính em cho nó nhẹ:

  TÁT NƯỚC GÀU GIAI

  Có tiếng gì như tiếng gàu giai
  Dội giữa đêm sâu vào lòng thành phố
  Ôi nhớ quá làng quê bé nhỏ
  Đêm trăng đầy em tát ở đồng cao…

  Anh hững hờ đổ từng nhịp ca dao
  Cho em múc ánh trăng vàng xao xuyến
  Khúc hồn quê dịu dàng như cánh võng
  Nhịp nầy thôi, nhịp nữa vẫn chưa về…

  Đêm thành phố giữa lặng yên tôi nghe
  Son phấn hào hoa, ồn ào trống rỗng
  Lại thổn thức một miền quê gió lộng
  Những hẹn hò, mộc mạc đắm say

  Có tiếng gì như tiếng gàu giai
  Dội giữa đêm sâu vào lòng thành phố
  Những lối quê xưa giờ đã thành tuyệt lộ
  Trăng vàng xưa xanh thẫm một màu buồn…

  HTT

  • Người nhà quê says:

   “Tát nước gàu giai ‘chính em’ ” chẳng nhẹ đâu, cũng mệt đứt hơi đó cụ CÁO TRÊN TRỜI ạ! Nông dân quê tôi có câu đố về việc “tát gầu giai” thế này : ” Cái L. có 4 cái lông / Hai người đàn ông kéo nhễ kéo nhượi !” Xin chép lại đây tặng cụ và các còm sĩ.

  • qx says:

   Có tiếng gì như tiếng gàu giai
   Dội giữa đêm sâu vào lòng thành phố
   Ôi nhớ quá làng quê bé nhỏ
   Đêm trăng đầy em tát ở đồng cao…

   – Hai câu đầu nghe như “đại bác đêm đêm dội về thành phố” của Trịnh công Sơn.
   – Câu thứ nhứt thì đúng là “điếc hay ngóng” như trư. Hồng Tâm mô đó nói.
   – Câu thứ 3 là từ tiếng dội về thành phố làm nhớ, rồi từ nhớ dzọt cái ào lên nhớ quá trong tích tắc, thiệt một sự tăng tốc siêu thanh, cỡ ngoài march 5 chứ it đâu.
   – Câu 4 cho thấy tác giả rất cẩn thận nên đã tát rồi vẫn chưa yên tâm, gia cố them chữ cao nữa, rứa chéc en. Bản thân tát nước thì có hình ảnh tát nước từ chỗ trũng lên chỗ cao hơn rồi. Nếu mà tác giả không quá cẩn thận chéc tển sẽ dùng đồng xa cho tự nhiên.

   Mấy đoạn sau cũng một tông đại khái rứa, còn nhiều việc phải làm.

   Khẹt khẹt,

   qx

   • levinhhuy says:

    Ly đề nghị lão Qx nên đổi nghề, viết phê bình văn học đi, như thế sẽ có ít nhất hai cái lợi:
    – Văn học Việt Nam sẽ có một cây bút phê bình tài hoa; lâu lắm rồi, từ hồi ông Vũ Ngọc Phan mất đi, nay mới thấy có một tay bình thơ tinh tế đến vậy!
    – Xã hội sẽ bớt một mối tai hoạ tiềm tàng về một bác sĩ nhi khoa nhưng lại có đặc tài về phụ khoa!
    Ặkkk!

 22. mien says:

  Tấm hình trên đựơc chú thích là ” Bác Hồ cùng nhândân tát nước chống hạn ở cánh đồng Quang Tó, xã Đại Thanh, tỉnh Hà Tây (1958)” ,chứ làm gì có chuyện ” CụHồ THAM GIA tát nước chống hạn, không có nghĩa trong ảnh này thểhiện Cụ ĐANG tát nước, mà đúng hơn CụĐANG HƯỚNG DẪN tát nước” .
  Tấm hình này hiện diện rất nhiều trên báo chí và sách giáo khoa dạy học sinh phổ thông .Các thầy cô đều nói là BH đang giúp dân tác nứơc.chống hạn .
  Theo cô ND ,cụ Hồ đang hứơng dẫn tát nứơc ,vậy hứơng dẫn ai tát nứơc ? Chẳng nhẽ hứơng dẫn nông dân tác nứơc ? Cả đời ông Hồ có bám ruộng đâu mà nói ông hứơng dẫn nông dân tát nứơc ? Hay ông hứơng dẫn các quan cách mạng tát nứơc ?
  Như vậy chuyện lãnh đạo diễn tát nứơc nghe ra có lý hơn là hứơng dẫn .Hơn nữa tấm hình này đựơc chú thích rõ ràng rồi ,nhưng ko hiểu sao Nông Dân lại cứ suy diễn chi cho rắc rối .
  Chuyện lãnh đạo diễn trồng cây .v.v.thì khắp thế giới này có gì lạ đâu ,bình thừơng mà.Ví dụ như anh Obama chắc gì biết trồng cây ,tất cả có em út lo hết rồi anh này chỉ xúc vài xẻng để chụp hình lưu niệm thôi. Vấn đề là báo chí Mỹ có rống lên là anh Obama am hiểu trồng cây ,chiều chiều sau giờ làm việc anh Obama đi trồng cây trong vừơng nhà Trắng hay không? .Chuyện ông Hồ tát nứơc cũng chỉ là diễn thôi ,là để cổ vũ nông dân thì cũng bình thừơng ,nhưng vì báo chí tuyên truyền quá lố rồi dân VN cứ ai là lãnh tụ thì biết tất .
  Nếu theo tấm hình ấy thì không biết tát nứơc vào đâu ? không tát vào lính thì lại tát nứơc lên trên cho nó chạy xuống sông ,mương lại hả? Tất cả là tay đạo diễn tồi ,vả lại thời ấy dân VN xem ông Hồ là Thánh sống nên cái gì ông Hồ cũng biết làm tuyệt vời ,nên tay đạo diễn cẩu thả .
  Xin lổi các fan của ông Giáp , trên báo chí VN còn biên ông Giáp có tài tiên tri nên ông mới chọn nơi yên nghỉ chổ đảo ấy để canh giữ đất nứơc .
  Thế kỹ 21 rồi mà .

  • Nguoi Viet says:

   …..”Nếu theo tấm hình ấy thì không biết tát nứơc vào đâu ? không tát vào lính thì lại tát nứơc lên trên cho nó chạy xuống sông ,mương lại hả? “…….

   Đọc còm cụ Miên này và một vài cụ khác thấy buồn cười quá. Chứng tỏ các cụ ko hiểu gì về nông thôn ngoài Bắc cả.

   Thông thường người ta đặt một cái cống ngầm nối giữa mương và ruộng lúa. Khi mực nước ở mương cao hơn ruộng thì chỉ cần mở cống, nước sẽ tự chảy vào ruô.ng. Những thửa ruộng cao, hoặc khi bị hạn hán mực nước thấp thì phải tát. Trong hình chụp cụ Hồ tát nước do góc chụp mà chúng ta không trông thấy miệng cống. Đơn giản vậy thôi.

   Các cụ tin đi. Tôi gốc ND xịn ngoài Bắc đây. Khi còn nhỏ tôi đã từng đi đào lắp những cái cống kiểu này nhiều rồi.

   • dinhthyvan says:

    Đúng rồi, tôi ủng hộ ý kiến Người Việt. Tôi cũng là nông dân chính gốc, biết tát cả gàu dai, gàu sòng. Nhìn bác Hồ tát là đúng dáng. Do góc ảnh chụp nhìn không rõ miệng cống, thế thôi. Chúng mình đừng tranh luận tiếp nữa nhé!
    Than; Mme Van.

  • NôngDân says:

   + Mien à! Nông dân có thói quen nhìn ảnh để phân tích, sau đó mới để ý đến dòng ghi chú. Vì ít chữ nên Nông dân nhìn ảnh nhiều hơn nhìn chữ!. Không tin Mien cấp ảnh của mình Nông dân sẽ đoán lá số của miền được ngay!!!.

 23. vivi099 says:

  Tát nước thấy hay hay…cả HCM cũng tác nữa …

 24. Quang says:

  Bác TC nói 1 phút tát được 3-4 gầu nước tôi thấu không đúng, bác gì đó nói 1 phút tát được 60 gầu tôi thấy cũng sai, tôi thấy với gầu đôi thì cứ đếm 1,2,3 đến 4 là xong hạ gầu múc nước, 5,6,7 và đến 8 là xong việc kéo lên và đổ nước vậy 1 chu kỳ là từ 6 – 8 giây. Còn tát kiểu ảnh trong cặp đôi của cụ Hồ chắc 1 phút 2 gầu

 25. Quang says:

  thực ra lãnh đạo nào khi đi thực tế có tham gia lao động cũng chỉ làm thử 5 – 10 phút để kích lệ người đang làm thật. Tuy nhiên ngày sưa cụ Hồ tham gia là thử làm với người làm thật, ngay trong ảnh không bị cắt xén thể hiện rõ điều đó (ở vị trí đó trước đó có người làm thật – nhìn bờ mương, mươmg nước, ai là nông dân thì hiểu rõ hơn). Cụ Hồ ngày sưa trồng cây cũng vậy, trồng khi mọi người cùng trồng cây và ở khu vực trồng nhiều cây cùng 1 thời điểm, tức không diễn mà trồng thực. Còn nay trồng cây là chỉ trồng 1 cây và tại thời điểm đó, ở địa bàn đó chỉ trồng 1 một cây, và chắc chỉ lãnh dạo trồng do vậy tính chất diễn đậm nét hơn.
  Mặt khác, theo ảnh mà HM blog đã đưa thì từ tây đến ta, từ xưa đên nay đều có chung một điểm là người làm (trồng cây, tát nước …) chỉ có 1 – 2 lãnh đạo, người xem thì từ vài chục đến cả trăm, vậy thì đương nhiên là diễn kịch ngoài trời rồi.
  Nhân đây tôi kể chuyện do ông bố vợ tôi kể lại (nếu sai là tại bố vợ tôi điêu chứ ko phải tôi điêu) ngày xưa từ những năn 60 cụ Hồ về Móng Cái – Quảng Ninh thăm nông trường ở đó, nông trường phải vào dân mượn lợn gà của dân về nhốt vào chuồng của mình để báo cáo thành tích với cụ. Nhưng cụ được dân khen là khi cụ đến cụ đi thẳng vào nhà ăn, nhà trẻ, nhà nhân viên rồi mới vào hội trường.
  Dân ta có câu lắm thầy nhiều ma, thực ra thầy thì chưa chắc đã quá xấu, nhưng cái đám ma quanh các thầy mới đáng sợ.

 26. Dân gian says:

  Cụ Hồ về cánh đồng Quai Chảo mấy lần?
  Hai lần?
  Theo bài báo trên Tuổi trẻ online mà bác HM dẫn đường link thì bức ảnh minh chứng cho bài viết được chú dẫn ở dưới như sau: “Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn với bà con nông dân ở cánh đồng Quai Chảo, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, Hà Đông (12-1-1958) – Ảnh tư liệu”. Đó là lần thứ nhất.

  Còn theo lời nhân vật trong bài báo, ông Ngô Vi Thanh thì như sau: “Tôi nhớ mãi mùa đông năm ấy, cách đây vừa tròn 50 năm…”, tức là năm 1964. Đó là lần thứ hai.

  Thưa các bác. Bức ảnh chỉ là bức ảnh. Chỉ người chụp nó mới biết rõ hoàn cảnh thật. Còn khi người ta dùng nó để làm công tác “tuyên truyền” thì họ đã bịa đặt, nặn bóp ý nghĩa của nó sao cho phù hợp với mục đích tuyên truyền. Trong tuyên truyền thì có giả dối, mà giả dối thì ít khi hoàn hảo. Bài báo này còn nhiều điều hư hư thực thực nữa.

  Bác Nông Dân chỉ muốn nói về kỹ thuật tát nước bằng gàu giai? OK, nhưng bức ảnh này đang được dùng cho một bài báo có tính tuyên truyền chứ không phải một bài giảng về làm nông nghiệp lúa nước của Bắc Bộ. Do vậy các còm sĩ vẫn liên tưởng đến những lĩnh vực bị tuyên truyền khác cũng là điều dễ hiểu ạ!

  • NôngDân says:

   + Dân gian à, chắc là không “Chỉ người chụp nó mới biết rõ hoàn cảnh thật” mà nhiều người đứng ở đó nữa cơ mà, hơn nữa đây là bức ảnh không bị tẩy, gép thì sao có thể bảo là “ hư hư thực thực”. Bạn nên chỉ ra mấy bài báo đó họ đã bịa đặt, nặn bóp ra sao với bức ảnh, thì comment của bạn có sức thuyết phục hơn.
   + Còn nhìn bức ảnh như vậy mà viết như Kami: “Tôi xem tấm ảnh trên và nhận xét rằng, Bác Hồ của chúng ta đang tát nước bùn đen vào các chiễn sĩ bộ đội tham gia giúp dân …..“, thì Nông dân tớ chịu cái khả năng quan sát của người viết.

  • levinhhuy says:

   Bác Dân Gian ơi, đã soi thì soi cho kỹ, “Tôi nhớ mãi mùa đông năm ấy, cách đây vừa tròn 50 năm…”, tức là năm 1958 đó; vì bài báo anh Hiệu Minh trích được đăng vào ngày 15/10/2008, chứ có phải bài mới đây đâu, sao bác nỡ bắt ông Hồ chạy lên chạy xuống cánh đồng Quai Chảo đến mấy lần! 🙂

 27. Ahtho says:

  Mỗi người tham gia phản biện cần tôn trọng sự thât. Trong hình đúng Bác hồ là biết tát nước gầu giai( dai).
  Thứ nhất ở tư thế bác đứng và cách bác làm.
  Thứ hai: khi muốn tát nước ruộng bậc thang thì người ta coi mương nước. Nếu mương nước cao từ 8 tấc ( 80 cm )trở nên tới 1m 5 thì ta tát nước gầu giai, còn thấp hơn nông dân dùng gầu sòng.
  Trong hình, Bác Hồ của chúng ta là người biết tát nước gầu giai còn người còn lại đứng tát với bác không biết hoặc mới biết tát nước. Còn ở vào 1/2 thế kỷ về trước thì đó là sự thật, nhưng đến hôm nay thì tôi nghĩ có những bạn ở trên đây không phải tát nước gàu giai vì đã có máy bơm nước.

  • Kiengiang says:

   Dong y voi bac Anhtho. Tuoi tre cua toi co nhieu nam gan lien voi gau dai tren dong ruong mien Trung nen nhin the dung cua cu Ho la biet Cu biet dung gau. Anh can bo doi dien (con di dep nua chu!) trong long ngong lam. Viec chup anh va dung vao muc dich co dong tuyen truyen thi o dau, thoi nao cung co. Van de khi comment thi nen xoay quanh chu de de tranh lan man khong can thiet.

 28. Hiệu Minh says:

  Bên FB có vài còm rất thú vị

  Secrect Garden Xin lỗi, khi còn trẻ mình có thể tát 4000 đến 5000 gầu mới nghỉ. Vì vậy, mình có thể nói pok Hồ trên hình chỉ tác nước trình diễn là chính. Vì người ta chỉ hoặc tát nước từ mương lên ruộng, hoặc từ ruộng thấp lên ruộng cao / mương thấp lên mương cao. Chắng ai đi tác nước vào bờ đất cả.
  7 minutes ago · Like

  Than Chu Dinh Thưa bác Tổng, trong hình đó, tôi cảm nhận có hai bác nông thực thụ, chắc là những người đang tát trước khi nhưng cho cán bộ tập sự. Một là bà nông dân đứng dưới cùng bên trái, hai là ông nông dân đứng xa xa gần bên phải nhất cụ ấy không quan sát buổi thực hành, vì còn mải nhìn xem nước bao giờ chảy đến ruộng. :d
  5 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Gửi anh/chị Secret Serect Garden, cứ tính 5000 gầu mới nghỉ, và một phút anh/chị tát được 3 gầu (3 lần múc), 5000 gầu hết 1666 phút, chia ra là 27 giờ. Anh/chị tát hết hơn một ngày đêm không nghỉ. Người secret có khác
  a few seconds ago · Like
  Hiệu Minh

  • Hiệu Minh says:

   Than Chu Dinh Bác Tổng, tốc độ tát nước thì chắc phải nhanh hơn, hồi nhỏ cháu tát thì khoảng vài trăm tới một ngàn là bình thường mà. Tranh thủ tát đêm sáng về còn đi học
   4 minutes ago · Like

   Hiệu Minh Cho là 1 phút 4 gầu đi thì cũng là 1000 phút, cả ngày tát nước???? Vài trăm gầu thì OK, nhưng lên 1000 gầu, mỗi phút 4 gầu, 200-300 phút/chia 60, thành 4-5 tiếng. Xin lỗi, hơi bị nhiều
   about a minute ago · Edited · Like

   Serect Garden Anh Hiệu Minh tính chưa chính xác. Tuỳ theo độ cao của sòng (quê tôi gọi nơi tát nước là sòng), một phút có thể tát từ 30 gầu đến 60 gầu ( nếu cặp nông dân chính hiệu
   about a minute ago · Like

   Hiệu Minh Trời, 1 phút mà 30-40 gầu thì kinh hoàng
   about a minute ago · Like

   Hiệu Minh Để tôi copy sang bên blog cho bà con tham khảo.
   a few seconds ago · Like

   Than Chu Dinh Vụ này chắc phải nhờ ai đó ở vn kiểm chứng mới dc. Bao giờ cháu về Vn mà có dịp thử thù sẽ dùng đồng hồ để đo.

   • Hiệu Minh says:

    Serect Garden Một phút 3 gầu, tôi tin anh Hiệu Minh chưa bao giờ làm nông dân
    3 minutes ago · Like

    Hiệu Minh Nhưng một phút 30 gầu thì cũng không phải là nông dân
    2 minutes ago · Like

    Vinh Nguyen Cháu khẳng định là không có chuyện 30 đến 60. Nguyên tắc của việc làm nông là đều đặn, nghỉ 1 kỳ rồi mới vận động 1 kỳ, như thế mới lâu được. Chứ làm hùng hục chỉ có vài phút là nghỉ.
    about a minute ago · Like

    Hiệu Minh Một phút mà 60 gầu, mỗi giây một gầu. Xin lỗi, anh chị Serect Garden đi quá xa

    • Người nhà quê says:

     Ngày trước tôi cũng từng tát nước gàu giai , nhưng chưa từng thấy ai đếm đủ số gầu mới nghỉ
     do vậy cũng chẳng ai biết 1 phút được bao nhiêu gàu .Lúc nào thấy mệt thì kêu nhau nghỉ , đỡ mệt lại tiếp tục bao giờ thấy tạm đủ nước cho ruộng thì nghỉ hẳn . Chỉ có giã gạo ( đạp chân chày “máy”), bố tôi thường đếm đủ 1500 chày mới đủ để gạo trắng mới thôi).Tôi không tin những con số đưa ra ở trên là chính xác . Nếu cái ”vở” ruộng cao tới 2 m như ở quê tôi xưa, thì kéo 1 gầu nước chắc thời gian phải lâu hơn cái bờ ruộng chỉ cao 1m ?

  • Curio says:

   Tát nước gàu dai là nghề của Curio hồi nhỏ. Một đám ruộng 1 sào(497 m vuông) cần khoảng 2000 gàu nước, vừa tát vừa nghỉ tối đa 3h là xong. Một phút cũng phải tát được 10 gàu là ít! Bác Secret nói có cơ sở đấy bác Cua ạ. Kể ra thì từ ngày đó cua đã là kẻ thù của dân tát nước: tát hì hục cả buổi mới đầy ruộng mà mấy chú cua đào hang ở bờ ruộng làm thành các lỗ mội, làm nước chảy sạch xuống ruộng dưới chỉ sau 1 đêm! Hehe

   • VT says:

    Curio : một sào bắc bộ là 360 m2. một mẫu 10 sào là 3600m2 . Nam bộ dùng Công : một công là 1000m2. mẩu là 10.000m2 . Không biết bạn dùng đơn vị sào 497m2 là ở đâu ?
    Ruộng cần bao nhiêu nước tùy thuộc độ ẩm của đất ,yêu cầu công việc như để cày ,bừa ,để tưới .., bạn tính được số gàu cần tát quả là siêu giống mấy ông ở UB kế hoạch nhà nước tính chỉ tiêu kinh tế quá
    .Mình nghĩ một phút chừng 15-20 lượt là vừa tùy theo thửa ruộng cao thấp , ruộng càng thấp thì tần số càng cao ..

    • Kinh Bắc says:

     Tôi nhớ không nhầm thì ở trung bộ có sử dụng 500m2 là một sào thì phải.

   • dinhthyvan says:

    Ối giời ơi, khổ thân anh Cua va cung toi anh qua! Anh ở xóm Tụ An, xã Trường Yên thì là nhà quê chính gốc rồi. Tôi ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn bên kia sông thôi. Hóa ra ngày xưa anh cứ hùi hụi đào lỗ làm cạn hết nước ruộng nhà tôi à?

   • mai says:

    Chỉ có tui là dở ẹt. Đám ruộng “đầu làng chó ỉa” mà phải tát cả ngày mới xong!
    Từ dưới ao đến ruộng tui phải 3 sòng, nhưng đ/c chủ ruộng dưới không cho vét mương tới đầu ruộng bên kia nên tui phải tát ngập đám dưới cho họ, nước mới chảy đến đầu kia, từ đó lặp lại 1 lần nữa mới tới ruộng mình. Ruộng bậc thang, đám càng thấp càng lớn, tát le lưỡi mà hổng được bao nhiêu. hix

 29. Hiệu Minh says:

  Vài còm bên Facebook

  Vinh Nguyen Nhìn chung, lên mạng toàn thấy người ta diễn dịch thông tin để biện minh cho những nhận định chủ quan. Rất hiếm người xem thông tin là một chủ thể độc lập cần phải tìm hiểu một cách khách quan. Thế nên cãi nhau dài dài, mệt mỏi vô cùng.
  12 hours ago · Unlike · 3

  Phan Quang đã rõ !!!
  12 hours ago · Edited · Unlike · 1

  Hiệu Minh Nhiều người dựa vào những nhận xét hoàn toàn theo cảm tính, phán bừa. anh Vinh Nguyen à.
  10 hours ago · Like · 1

  Xuan Dieu Le Bờ cao mới tát nước bằng gàu dai. Còn bờ thấp như ri phải tát bằng gàu sòng chứ. Bà Tây tát không được là phải rồi
  3 hours ago · Like · 1

  DinhThi Thuvan Dung, ban Xuan Dieu Le noi dung. Nhưng đây là diễn mà!
  2 hours ago · Unlike · 1

  Hiệu Minh Bạn Xuan Dieu Le chưa tát nước bao giờ. Ở đâu dùng gầu sòng thì có thể dùng gầu dây, nhưng dùng gầu dây thì chưa chắc đã áp dụng cho gầu sòng. Gầu sòng thường tát nước sang ngang, gầu dai tát nước từ thấp lên cao.

 30. NôngDân says:

  + Ở bài này Tổng Cua nhường Nông dân tớ tập làm “bộ trưởng”, tập trả lời chất vấn của các còm “quốc hội” đi!. Đảm bảo tớ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bây giờ gần hơn 12 giờ trưa giờ VN, đi ngủ trưa tí đã!.

  • Hiệu Minh says:

   OK OK, em cũng đi ngủ nhé. Cảm ơn bác đã làm hang Cua sôi động. Ít nhất chúng ta đã chứng minh, cụ Hồ không hất bùn lên cán bộ. 😛

   • VVX says:

    Câu hỏi “tát nước đi đâu” vẫn chưa có câu trải lời thuyết phục. Như chỗ Ông Cua vạch dấu đỏ nơi có 2 thằng cha lom khom như đưa mặt ra hứng nước thì cao quá. Gàu giây không thể đưa nước cao tới đó đâu. Ngày xưa tôi sơ tán về quê nên cũng có tập tành, không giỏi nhưng cũng biết tát.
    Hình này chắc chắn nằm đâu đó trong bảo tàng viện và những hàng chữ chú thích cho bức hình là gì tôi không rõ. Nhưng vấn đề là đã 56 năm chẳng ai nói gì, nay lớp con em nó mang ra mổ xẻ thì lớp cha chú cứ lúng túng giải thích. Nói thì nhiều cách, nhưng thuyết phục được người mới là vấn đề. Đám trẻ bây giờ quái lắm, không khéo chúng cười mấy anh giề ngày xưa ngố quá…..

    • Hiệu Minh says:

     Tôi chỉ cần chứng minh không phải tát bùn vào cán bộ là đủ, còn chuyện tát nước vào đâu, tôi cũng đủ lý lẽ, nhưng không cần thiết nữa, bởi trên mạng chém gió rất ẩu rồi. Ảnh có sòng nước để múc, rồi cả hội đứng nhìn hai người tát đổ vào hư vô. Bác VVX hỏi những câu ấy họ cười cho.

    • Quang says:

     Thực tế nông nghiệp VN có cái dòng dẫn nước như trong ảnh cụ Hồ tát nước đó dân hay gọi là mương dẫn nước, chức năng của mương dẫn nước là “tưới” khi ruộng cần nước và “tiêu” khi ruộng nhiều nước. Vì vậy bờ mương thường rất cao so với mặt ruộng, mục đích để ngăn nước từ mương chẩy vào ruộng (nưởc ở mương cao có thể do nước mưa đổ về, có thể do thuỷ triều từ sông đổ về). Về mùa cạn (mùa khô) nông dân phải tát nước từ mương đổ vào ruộng. Để có thể tát nước đưa vào ruộng người ta phải đào ngang bờ mương một khe hẹp để hạ thấp vị trí đổ nước và tạo đường nhỏ dẫn nước vào ruộng. Trong bức ảnh cụ Hồ tát nước, người chụp ảnh chụp không trực diện khe dẫn nước mà người nông dân đã đào ngang qua bờ mương nên ko nhìn thấy mà chỉ nhìn thấy mặt bờ mương rất cao và (cũng ko thấy ruộng) từ đó cho là vô lý.
     Thông thường khi mùa khô qua đi người ta lại lấp khe nhỏ này lại để mùa mưa nước không tràn từ kênh, mương vào trong ruộng.

 31. Hiệu Minh says:

  Bài gốc trên Tuổi Trẻ và có ảnh bị cắt xén ở đây

  http://tuoitre.vn/Bac-Ho-trong-toi/283206/tu-buoi-bac-ve-tat-nuoc.html

  Trích

  Mọi người ngạc nhiên, mắt hướng về phía cụ. “Bác Hồ! Bác Hồ!” – bà con, thanh niên trong thôn nhận ra Bác reo lên vui sướng. Bác không vào ủy ban xã mà xắn cao quần, tự tay xách dép đi thẳng ra cánh đồng Quai Chảo. Mọi người đề nghị lấy đất khô rải đường cho đỡ trơn để Bác đi. Bác không đồng ý mà nhanh nhẹn lội luôn xuống ruộng.

  Khi đến tàu tát gàu giai của cụ Ngô Văn Lan, Bác nói cụ Lan tạm nghỉ để Bác tát. Người nói: “Tôi tuy xa công việc nhà nông mấy chục năm nay nhưng tát nước thì vẫn nhớ”. Một số đồng chí muốn được cùng tát đôi với Bác, nhưng Người đã đề nghị một đồng chí lãnh đạo của Hà Đông có mặt lúc ấy tát cùng. Thấy đồng chí này có vẻ lóng ngóng, Bác hướng dẫn: “Phải kéo bằng dây trên, đổ bằng dây dưới”. Trong tư thế vững chãi của người tát gàu giai có kinh nghiệm, Bác thả gàu vục nước đổ nước một cách thuần thục không khác một nhà nông.

  Đây là đoạn mô tả cụ Hồ đang hướng dẫn đồng chí đối diện tát gầu dây.

  Cái ảnh có anh đang bị xoắn dây minh họa rất rõ.

  • KHÔNG AI CẢ says:

   Cụ Hồ rất giống tôi !!! khơ khơ ..
   Hồi thanh niên, tôi đá cầu khá hay. Bây giờ có tuổi rồi, không đá nữa. Tuy nhiên mỗi khi nhìn thấy đám thanh niên đá cầu, tôi như bị cuồng chân. Tôi hay xin, cho tôi đá một phát. Sau khi cầm quả cầu đá một phát tôi cảm thấy đã cơn cuồng.

   Thật ra cụ Hồ tát nước chỉ để thoả nỗi nhớ cuồng của bản thân, chứ chẳng phát động hay chỉ bảo chi cà.

   Đúng là cụ HỒ rất giống tôi. khơ …khơ….

 32. Hiệu Minh says:

  Chủ hang đi chơi cả ngày về đã thấy chuyện tát nước đầu đình rất vui. 🙄 😛

  Có hai đối tượng bàn,

  1. Không biết tát nước vẫn bàn. Những người chê cụ không biết tát nước, trồng cây thuộc đối tượng này.
  2. Biết tát nước và phân tích rất có lý

  Thử hỏi nhìn ảnh trên, ai còn dám nói cụ Hồ hắt bùn vào lính nữa không.

  Nếu ai còn nói là cụ đang hắt bùn thì stop ở đây, vì đó là người chày cối.

  • Hiệu Minh says:

   Nhìn cái ảnh bị cắt xén thì đúng là cụ có thể múc bùn lên, nhưng cái ảnh gốc (?), cụ đang múc nước.

   Nhìn nước mà bảo là bùn thì đầu hàng luôn các nhà chém gió trên mạng. Sorry 😥

  • VVX says:

   Ông Cua nói cho rõ đuợc không ạ. Chầy là male, Cối là female. Người chầy cối là lưỡng giới à? 😆

   • Hiệu Minh says:

    Chày đúng male, cối là female, nhưng ngày nay cối có thể là chày và chày có thể là cối, thế giới đa chiều, … gay thế 🙂

 33. Đất Sét says:

  Ở đời hình như có 2 cái soi, một là soi sáng, hai là soi….mói. Một của thanh thiên bạch nhật, một của tăm tối. Hình như soi chuyện ông Cụ tát nước, hơi thiếu bóng mặt trời.

  • KHÔNG AI CẢ says:

   Ngoài ánh mặt trời, lại có thêm cả chùm đèn pha mấy chúc kw nên bác ĐÁT SÉT soi rất SÁNG.

 34. Dân gian says:

  Các lãnh đạo CS làm gì cũng mang nặng tính “làm gương” cho mọi người “học theo”! Thực chất mang tính trình diễn(xu hướng đóng kịch là chính), cho nên bao giờ cũng xuất hiện một đám đông “quần chúng” ngưỡng mộ đứng nhìn như xem họ làm xiếc.

  Các ảnh trong bài “Lịch sử tết trồng cây” minh chứng cho điều này.

  Bác HM cho rằng cụ Hồ biết cách tát gàu giai nhưng tôi cho rằng Cụ cũng chỉ diễn mà thôi. Bởi vì nếu Cụ biết làm thì Cụ phải yêu cầu anh cặp đôi với Cụ cầm dây cho đúng cách đã.

  Suy rộng ra thì các vị ấy có đặc tính là nói và làm “khó đi liền với nhau”!

  Ôi! Chống tham nhũng!
  Ôi! Cải cách thể chế, phát huy dân chủ!
  ….
  Hãy đợi đấy! Còn khuya!

  • NôngDân says:

   + Dân gian à!, ở đây Nông dân tớ chỉ phân tích đúng sai khi bình về một bức ảnh, không bình về thể chế hay tham nhũng, việc nào ra việc đó.
   + Ngay như Tổng Cua khi đang hí hửng về mấy bức ảnh vừa post lên trong một emtry, thế mà gặp ngay lời bình chém gió về ảnh của tớ. Lão ta thách ngay “nhà giàu húp tương” là: Nông dân đưa mấy ảnh mình chụp lên đi!!!.

   • Hiệu Minh says:

    Đây là những bức ảnh và video của bác Nông Dân húp tương ạ 🙂 🙄 😛

    • mai says:

     Tội nghiệp cho chính quyền ta! Tết nhất, mở nhạc mừng đảng, mừng xuân thì không ai thèm nghe. Mở nhạc vàng thì sợ “chệch hướng”. Đành phải mở nhạc … Liên xô, tui nghe như vịt nghe sấm, hổng hỉu chút mô!

  • Người nhà quê says:

   Tôi cũng nghĩ ông Cụ chỉ làm động tác ”thị phạm ” để thao diễn . Dám chắc cụ không thể tát được nước . Nếu tát được nước thật, hẳn ông thợ ảnh đã chụp được cảnh gầu đang đổ nước
   vào ruộng . Vả lại cụ Hồ từ nhỏ đã vào Huế học , rồi dạy học ở trường Dục Thanh , rồi ra nước
   ngoài , rồi hoạt động cm… có lúc nào tham gia công việc đồng áng của nhà nông để biết cách
   tát nước? Tát nước gầu dai khó hơn tát nước gầu sòng vì gầu dai để tát nước lên ruộng cao
   (phổ biến ở vùng Trung Du) , phải dùng sức để kéo gầu lên cao, lại phải phối hợp tay đôi với
   người thứ 2, người nào chỉ thuận một tay , mà phải đứng ở phía không thuân với tay phải kéo
   dây ở miệng gầu thì càng mệt ! Hai mặt ruộng chênh nhau độ nửa mét thì chỉ cần một người
   dùng gầu sòng để tát vừa nhanh vừa không tốn sức vì gầu sòng có điểm tựa theo lối đòn bẩy.
   ( Bên bờ Ngân Hà có ngôi sao sòng, cứ đến mùa tát nước ở quê tôi , nhìn lên trời thấy ‘miệng
   gầu’ quay về phía sông Ngân )

   • NôngDân says:

    + Đúng là Cụ Hồ có thể không thạo việc tát nước, và mọi người cũng không muốn Cụ tát nước. Thế tại sao lại cho rằng Cụ Hồ tát bùn lên đầu bộ đội và nhân dân. Đó mới là vấn đề bài này muốn bàn đến.

 35. qx says:

  hehe… mấy bác bàn tưng cả lên, dzui thiệt. Xin góp chút củi dzầy:
  – Tư thế của ông Hồ trong hình là không chuẩn. Có thể ông Hồ bị gầu nước kéo xuống nên mới ra thế tấn và khom lưng như vậy. Gầu nước cũng ở vị trí sai trong song nước, lẽ ra nó phải ngóc cái đầu lên chút xíu vì đang trong diễn tiến (motion) đi lên/giựt lên, sao lại nằm ngang phè như tàu bay rớt xuống nước dzậy. Có thể là anh cu cán không giựt gầu nước lên cùng lúc với ông Hồ nên ra vậy. Về tư thế, dân tát nước không xuống tấn và cong lưng hay eo rõ rệt bao giờ, họ hơi hướng người về phái trước, lung thẳng, chân trụ nhưng thẳng, xoãi rộng lúc múc nước, dùng cánh tay giựt gầu (nhẹ thì gầu lên sát bờ, mạnh tay phía đầu thì gầu vọt lên cao – rất điệu nghệ).
  – Kiểu tư thế của ông Hồ chỉ có thể giựt chừng vài ba gầu là mệt vì sức dồn hết vào phần gối và phải ngả người ra sau kéo nước lên, mất thế.
  – Về việc “xuyên tạc” nếu có thì âu cũng là điều nhãn tiền gieo gặt.
  – Không biết có việc ông Hồ dạy giống dân lúa nước tát nước hay không, nếu có thì rất có thể là cái giống dân ấy cũng nghe theo luôn, vì bằng chứng cuộc đấu tố chỉ ra rằng cái giống dân 4000 năm văn hiến thờ cha kính mẹ chi đó mà còn mang cha mẹ ra đấu tố theo lời chỉ dạy của cùng ê kíp, thì có gì lạ đâu.

  Nhưng tui ấn tượng nhứt là thân phận của nước ở trong tay của ông Hồ và bộ sậu được phô ra ảnh rõ ràng như thế nào.

  qx

  • TM says:

   Cụ Hồ tát nước đúng tư thế, chỉ có vị cán bộ là không đúng. Vì thế mà gầu nước úp ngửa đúng. Gầu dây do 2 người tát, cả 2 phải đồng điệu, nhịp nhàng thì mời múc, đổ nước được. Tôi đã đọc bài viết cúa người cho rằng Cụ diễn, tát nước đen đã định phản ứng, giảng giải cho người viết bài này rằng ông ta đã viết sai. Bây giờ coi hình thì thấy bị cắt xén là có ý gì? Báo Tuổi trẻ phải xem lại và đính chính, dù bức ảnh đăng kèm bài báo có từ tháng 10/2008. Có viết bờ lốc bờ leo thì cũng phải trung thực, đừng nghĩ là mọi người không biết.
   Cách Cụ Hồ tát nước cho thấy, dù đã xa công việc nhà nông hàng hơn 50 năm nhưng Cụ vẫn còn nhớ. Ngay tôi trước đây ở quê cũng thường tát nươc gầu dây chống hạn, bỏ gần 40 năm, nay cầm lại dây gầu chưa chắc đã làm được ngay.
   Riêng việc các cụ lãnh đạo trồng cây phát động tết trồng cây năm nay thì rõ ràng là phản cảm. Bất kỳ ai xem ảnh cũng thấy kỳ cục và không thể không phê phán. Lỗi từ phía những người tổ chức, và lỗi cả ở người lãnh đạo. Lẽ ra thấy cây to như thế thì thôi, yêu cầu bứng cây non trồng xuống để tưới nước, nhưng các Cụ ta lại thụ động quá, cấp dưới làm sao các cụ làm vậy. Bọ Lập cũng nên kiểm chứng lại khi đăng bài của Kami, ông/bà này chắc là nông dân đường phố, éo biết công việc nhà nông nên bình bậy.

   • TM says:

    Xin lỗi hỏi chủ Hang một vấn đề ngoài lề. Tôi mới vào Hang Cua còm một vài lần với nick TM (về đề tài những lá thư tay chẳng hạn). Hôm nay lại thấy có bạn khác cũng dùng nick TM, mà bạn có nhiều kiến thức về tát nước trong khi tôi thì mù tịt.

    Có cách gì “đăng ký” nick trên Hang Cua không nỉ? Tôi sẽ bỉến đổi nick TM một chút để khỏi trùng, kẻo khách viếng Hang Cua cứ tưởng TM bị tâm lý lưỡng cực, hôm nay nói gà, ngày mai nói vịt. 🙂

    Thanks.

    • Hiệu Minh says:

     Chủ hang hơi khó kiểm soát nick, nhiều người do ngẫu nhiên thôi. Bác TM thật còm hay quá nên bác TM sinh sau muốn giả giọng 🙂

     Kính mong bác TM vào sau (hình như tên là Mai Phạm) đổi nick đi chút, kẻo người ta tưởng bác là DLV vào phá đám. Nếu hai bác không chịu thì cứ để TM, nhưng người đọc sẽ nhận ra thôi, một bác chán sẽ đổi thành Phạm Mai 🙂

    • TM says:

     OK, minh đâu phải “hai phai” nên sẵn sàng đổi, không xâm phạm bản quyền 🙂

    • TM's says:

     Mình đổi là TM phết s(phẩy) -> TM’s

    • Hiệu Minh says:

     Bác dùng “TM phết” đi ạ 🙂

   • qx says:

    “Cách Cụ Hồ tát nước cho thấy, dù đã xa công việc nhà nông hàng hơn 50 năm nhưng Cụ vẫn còn nhớ.”

    Bàn lọan bàn liếc chi cũng được, chỉ xin chư vị làm ơn dùng ý và văn của chính mình, đừng dùng ý và văn quốc doanh / bao cấp / nhà nước / người khác, vv… nghe bốc mùi lắm.

    Kính bái,

    qx

  • NôngDân says:

   + Giời ạ!, qx lại đi phân tích thế gầu ở ảnh này, là hơi bị múa rìu qua mắt thợ đấy!.
   + Trong ảnh này thể hiện thời điểm gầu vừa hạ xuống nước, dây trước, Cụ Hồ hạ đúng cách nên phần gầu phía trước của Cụ thấp hơn, nhưng do sự loay hoay của người đối diện nên thế gầu khi đó không thể múc nước được.
   + Nói thật, khi đó tờ chỉ cần đã nhớn, lại là người tát nước cùng Cụ, đảm bảo cả Cụ Hồ và cậu cần vụ đứng sau có việc ngay!.

   • qx says:

    hehe… múa rìu chi mô nè, chỉ thấy mấy ngoại múa dây trong hình thôi lão Lông Chân quoi …

    qx

  • Hồng Tâm says:

   qx à, các cụ đã bảo rồi: ‘ biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, đừng có bắt chức lũ ” điếc hay ngóng, ngọng hay nói”

 36. daoxuanduc says:

  Ngay từ khi mới học tát nước, là phải biết bảo nhau, đừng để dây gầu bị xoắn, như trong ảnh. Dây điều khiển bị rối, nước không loạn xạ mới là lạ.

 37. KHÔNG AI CẢ says:

  Bác nào khoanh vòng tròn đỏ chỉ vị chí đổ nước cũng chưa chuẩn.
  Với cặp đôi tát nước hoàn hảo, họ có thể đổ nước cao ngang vai khi đứng ưỡn thẳng. Xem ảnh phía trên : tát nước gầu dai 4 người, rất nhẹ nhàng cặp đôi đó đã đổ nước ngang ngực rồi. Nếu cố gắng một chút là có thể đổ nước ngang vai.
  Nếu độ chênh cân tát nước không cao, thì tát gàu sòng ( một người) năng xuất hơn tát gầu dai. Độ chênh mực nước cần tát lớn thì tát gàu dai năng xuất hơn tát gàu sòng.

  Trong ảnh mới thể hiện cụ đang “thị phạm” về tư thế đứng, cách cầm dây chứ chưa thực sự tát nước, đổ nước.
  Nếu cả cặp đôi đều lấy hết sức múc nước đầy gầu kéo lên thì với tư thế đứng của anh cán binh, anh ta sẽ bị té ngã.
  Bởi vật vị trí đổ nước thực sự khi tát nước “thật” ( không phải thị phạm) sẽ cao hơn vị trí vòng tròn đỏ ít ra cũng là 1m.

  • VT says:

   Xin lỗi , bạn KHÔNG AI CA này hình như cũng chưa tát nước bằng gầu dai bao giờ . Không thể đưa nước cao ngang vai được vì tay cầm dây sau mỗi lần tát như vậy phải vung qúa đầu . Tát lên cao ngang vai nếu có chỉ để biểu diễn 1, 2 lần chứ thực tế tát nước như vậy lâu sẽ rất mỏi vai , lưng và không hiệu quả vì mỗi lần múc mất nhiều thời gian và được ít nước ( thậm chí khi nước về đúng ” nơi quy định ” chỉ còn 1/3 gẩu ) Với các thửa ruộng cao người ta phải chia nhiều bậc ( tát lên một vũng chứa sau đó cặp khác tát tiếp .hoặc đào rãnh cho nước chảy..). Trong ảnh Cụ Hộ chỉ tát lên vũng chứa cao chừng hơn đầu gối một chút …
   Trong tát nước gầu dai , việc phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người cực kỳ quan trọng ,. các chỉ số tương quan về chiều cao , sức khỏe cũng làm cho việc tát nước hiệu qủa hơn , tát với người thuận tay trái thì càng tốt vì như vậy ít phải đổi bên ,.
   Nếu hai người chênh lệch quá thì phải thay đổi độ dài của dây gầu và vị trí đứng ..( người khỏe hơn thì dây ngắn hơn để tăng lực kéo , người cao thì đứng thấp hơn một bậc – các bậc đứng này càng “cứng ” càng tốt vì dễ nhún chân tạo lực …)
   Đó là trải nghiệm của người từng tát nước gầu dai cách nay .. hơn 40 năm .Hồi đó chừng 14-15 tuổi lại “dài lưng tốn vải ” nên toàn được mẹ (chị ) nhường chỗ dễ tát ..

   • KHÔNG AI CẢ says:

    Bác VT nói chuẩn, tôi cũng được trải nghiệm khi tát nước cùng ông bố tôi cách đây cũng chừng 40 năm. Bố tôi hướng dẫn rất cụ thể từ cách so dây, đứng, múc nước, đổ nước…..

    Đúng là tát nước lên cao ngang ngực thì mau mệt.
    Để tát nước lên cao mà ít mệt thì tốt nhất, người tát nước nên đứng cao hơn và thả dây dài hơn.
    Cụ thể trong tấm hình, cụ Hồ và anh cán binh có thể đứng cao thêm chừng 1 m, thả dây dài hơn vẫn tát nước ngon lành.

    Thú thực kinh nghiệm tát nước gàu giai của tôi không nhiều lắm chỉ chừng 50 giờ. Nhưng bây giờ tôi nghĩ tôi vẫn có thể tát nước gàu giai được với điều kiện người cặp đôi với tôi phải là cô gái trẻ ( cô này mà chưa biết tát nước càng hay, tôi sẽ cầm tay chỉ việc cho cô ta ). khơ ..khơ…

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng tát nước cách đây 40 năm, nhưng nếu được cụ Nông Dân dạy 5 phút, tôi sẽ tát được như thường.

 38. CD@ says:

  – như HM đã nói, bài viết này như “balance” với bài viết của kami- “ông cu tát bùn vào mặt lính…”, thôi thì xem để “rộng đường tham khảo” nhằm “định hướng” cho khách quan.so với sự thật ..!
  – Nhân Sunday, xin kể câu chuyện này, về một người KaZashtan, sống ở Đức, sau 20 năm về thăm lại quê cũ, ….khoảng 1991-92, khi LX tan rã, 3 nước CH vùng Trung Á lần lượt ra đời ( Kazashtan, Kigystan, Turmekistan- đểu là những quốc gia có dầu và khí đốt, có vị trí quan trọng vê địa chính trị), từ công dân hạng 2, họ trờ thành hạng 1, và người Nga xuống hạng.2..ở Kazashtan, quan hệ người Nga- bản địa tốt hơn ở 2 nước kia (dân bản địa thù ghét và có thê giêt chết người Nga ngay tại nhà.)..Khi trở vế quê hương, 1 thanh phó sống chủ yếu nhờ đào than và nấu thép, như dưới thời LX cũ khói đen khắp nơi, Anh này đã gâp lại người bạn trai thiếu thời., phải đi học lái cẩu, chạy máy bơm, chữa xe….2 người uống bia, nói chuyện…nhưng người bạn giữ khoảng cách và tỏ ra “khách sáo”…sau cuộc gập, anh này đã nói như sau về cuộc sống ở quê hương- qua hình ảnh cụ thể của người bạn ngổi chung lớp : ” ở đây,cái quan trọng nhất là phải TÔN TẠI…ở bên Đức, tôi đã được đi học đại học, đã có cuộc sống khác, còn ở đây, bạn tôi phải làm những việc bắt buộc…Tôi luôn làm việc và chưa bao giờ cảm thấy phải làm gì đó để TỒN TẠI như bạn tôi ở đây…”
  Nhiêu bạn trẻ rời VN khi chưa tới 10 tuổi, nay trưởng thành trên đất người…, hoặc như Philip Rosler, từ đứa trẻ mồi côi được cưu mang…làm tới PTT của bà Merkel…và hiện nay, sau khi rởi ghế PTT, đang là managing director Forum Economic World tại Geneve.. hay số phận quá khác nhau của Lê bá Khánh Trình và Ngô bảo Châu- cùng một thời là quán quân olympic toán học của đội tuyển h/s VN…Nêu có bạn nào là fan của HC, xin cho biết tóm tăt suy nghĩ của mình vể số phận con người và thể chế đất nước….bởi “tát nước” và “tát đât nước” cùng là động từ “nâng lên cao”, mà hiệu ứng thì có khi lại hoàn toàn ngược nhau đến thảm hại và kéo dài chưa biết bao giờ mới chấm dứt…?!( bởi nếu ở VN, thì ngay Bill Gate hay Steven Job chưa chắc đã thi đỗ đại học…!!!).

 39. KHÔNG AI CẢ says:

  Cụ Hồ đến thăm một vùng mà nhân sân đang tát nước chống hạn, trong đó có cả các chú bộ đội giúp dân tát nước chống hạn.
  Đối với nông dân, việc tát nước gàu dai phần lớn là thành thạo. Nếu ai chưa thành thạo thì tự những người nông dân sẽ chỉ cho nhau.

  Có lẽ cụ Hồ đã nhìn thấy cảnh nhiều chiến sĩ giúp dân tát nước chống hạn mà lại không biết tát nước gau dai. Nếu hai người chưa từng tát nước gàu dai mà lại tát chung một gàu thì chuyện năng xuất kém, hoặc cả hai cùng bị ngã xuống nước là bình thường.

  Ngứa mắt, nên Cụ đã nhảy vào tát nước “thị phạm” cho mấy chú bộ đội, chứ không phải cụ “thị phạm” cho bà con nông dân (trong ảnh toàn là bộ đội, không có nông dân)

  Như mọi người thấy rõ, tư thế tát nước của cụ là chuẩn không cần chỉnh, còn tư thế của anh bộ đội thì rõ ràng là người chưa từng tát nước gàu dai. Xung quanh lại có rất nhiều anh bổ đôi đứng học tập và tỏ vẻ phục tài Cụ. Điều này không hoặc khó mà “đạo diễn” được như vậy.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, nghe như bác đang viết kịch bản 😀

   • KHÔNG AI CẢ says:

    Giải thích hợp lý !!!??? Nên giống “kịch bản” chăng !!!???
    Riêng chi tiết anh cán binh, quần không xắn móng lợn, lại đi dép cao su đứng cặp đôi tát nước với cụ thì không một kịch sĩ nào có thể viết ra, điều này chỉ có trong thực tế (hoặc sáng tạo của diễn viên nếu có “diễn”). hi…hi…
    Người trẻ nhất trong tấm hình này năm nay cũng ngoài 70 tuổi. Những người trong tấm hình này còn sống, hoặc tác giả bức ảnh không ai lên tiếng ???

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Có người thời nay bàn, chứ nông dân làng Quang Tó mấy chục năm nay họ chả bàn làm gì. Cụ tát nước là tượng trưng, động viên mà thôi. Chú “cán bộ” bất chợt bị bắt bài, lóng ngóng là hiện thực. Thời ấy khí thế thay trời làm mưa, họ tát lên cao mấy chục bậc, tát cùng tát, nghỉ cùng nghỉ, tạo thành dòng liên tục; một anh yếu là hỏng. Có lần tôi cũng đã vào dây chuyền, đạp guồng được vài chục phút, bở hơi tai, chịu không nổi phải bật ra, vẫy người khác thay.

  • chinook says:

   Ông, Cha và Cả Ông Ủn của Bắc Hàn biểu diễn cưỡi ngựa, bắn súng, lai xe tăng, tàu ngầm….. tòm lại là thập bát ban võ nghệ…. đám lính không chỉ tròn mắt xít xoa mà còn tung hô vang trời nữa kìa.

 40. hung beo says:

  Tát nước bằng gầu dây cần phải có hai người, mỗi người cầm hai dây phía đối diện đặt xong xong. chỗ này là song song chứ bác Hiệu Minh?

  • Hiệu Minh says:

   Xong xong là chữ của ông Nông Dân, ông ấy dặn tôi sửa lỗi chính tả, nhưng đang máu vụ té bùn nên quên 🙂

   Thôi cứ để thế cho nó vui 😛 xong xong

   • NôngDân says:

    + Biết Tổng Cua đang máu, tớ viết vội, Nếu chuyển qua Tép, đảm bảo hết nững lỗi này ngay!.

 41. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Hồi nhỏ tát nước ở quê, rồi làm khuyến nông chả lạ gì cái gầu sòng, gầu dai. Thời nay nó có vẻ cổ rồi, chắc nhiều người không biết nữa. Thấy có nơi họ gò bằng tôn thay vì đan bằng tre. Gầu dai khó với người mới bắt đầu, không phối hợp 2 dây, không đồng điệu với đối tác thì nó lộn tùng phèo chả được giọt nươc nào. Mà cũng chả khó với người nào có ý học, một lúc thì quen ngay.
  Còn cái ảnh thì rất hiện thực. Cậu nào đấy đi theo lần đầu cầm gầu, dây để tréo ngoe, hai chân lòng còng, 1 chân không đứng trụ, chả có thế, tay như múa, làm sao mà múc nước được. Còn ông già đứng chắc, 2 dây căng và gần song song, dáng ấy chuẩn.
  Mỗi cái ảnh mà bàn thật vui, tập hợp các còm lại có khi thành sách được.
  Để em bảo cánh Khuyến nông xin phép bác Nông Dân in thành giáo trình “Gầu Dai” nhá. Có nhuận bút bác cho em chầu bún đậu phụ mắm tôm là được. Hà Nội sau Tết món này đang mốt.

 42. Sao tui thấy mọi người chỉ bình bức ảnh mà không nói đến người chụp ảnh nhỉ? Rõ ràng để có bức ảnh đó, người chụp phải lội xuống mương nên trông cái bờ nó cao như vậy chứ làm sao thấy được ruộng bên kia. Theo tui, những bức ảnh về cụ Hồ cấy lúa, tát nước, đạp cọn nước…đều tuyệt đẹp.

 43. TC Bình says:

  Tát nước gầu dây, lý thuyết thì dài dòng mà làm thực tế cũng chả khó. Nhà tôi hồi đó nuôi heo nhiều. Ba tôi tự gò một cái gầu bằng tôn dầy, lâu lâu lôi thằng tôi ra bắt tát phân heo đã hoai từ hầm chứa lên vườn. Chả lý thuyết gì sất, một hai ông cụ bắt làm luôn. Mới đầu còn lọng cọng nhưng sau vài cái trừng mắt của ông cụ thì ngon lành ngay. Khổ nhát là ông cụ bắt đổi bên, thế nào cũng bị trừng mắt vài cái mới êm được. Bác Ly được tát nước với “gái”, mình tát phân heo với bố già. Thiên đàng-địa ngục cách nhau gang tấc bác Ly ơi 🙂

  Về tấm hình Bác tát nước, cứ như mà coi tấm hình cũ thì phải tin là Bác hắt nước lên thân đê. Xem hình lớn thì rõ là Bác tát nước thật.

  Tôi suy đoán thế này: Bác cùng đoàn CB đi động viên BĐ giúp dân tát nước. Gặp cặp đôi này làm ăn ngứa mắt, Bác xuống biểu diễn vài đường. Bọn nhà báo nhân cơ hội tuyên truyền là Bác tát nước giúp dân. Bác lo việc lớn lao, nếu cần thì lôi bọn CB trẻ trung quần áo trắng lốp kia xuống tát nước. Ai lại để chúng nó đứng nhìn người già làm việc nặng thế kia.

  Tát gầu dây mà đứng lom khom như thằng cha để tréo dây kia, gặp người nóng tính như ông cụ tôi, ổng đạp rớt mẹ xuống mương còn đâu 🙂

 44. Hồ Tập Chương says:

  Huynhtam.blogspot.com

 45. mèo says:

  Có mấy bác tự dưng còn suy diễn ra cụ đang dạy nông dân tát nước, cái này vô lý quá. Chẳng có nông dân nào trong hình. Bài viết trên tuổi trẻ cũng chỉ nói cụ về giúp / động viên nông dân thôi mà.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, nào có ai nói ông cụ dạy dân tát nước đâu nhỉ. Ờ thì coi như dạy cán bộ nhưng nếu vậy làm mẫu cũng cần nông dân chính gốc ra demo chứ không phải ông già chủ tịch nước.

   Động viên hay phát động phong trào thì cứ gọi cho đúng thôi.

   • mèo says:

    Bác XT lại còn quanh co nữa, bác Tịt còm phía dưới rõ mười mươi thế, xong rùi bác XT đồng ý cả 2 tay, 2 chưn …

    Chắc là bác XT chưa đọc bài trên tuổi trẻ (đường link ở trên) nên mới còm như vầy. Bác chịu khó đọc bài đó đi, thì sẽ rõ ngay thui (dù hơi khó đọc chút do nặng mùi, hehehe).

 46. mèo says:

  Khi nhìn bức ảnh, phải công nhận là tư thế của cụ chuẩn và có lẽ cụ biết tát gầu thật (cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên). Tóm lại là cụ diễn tốt.

  Tuy nhiên, nếu mà căn cứ vào đây mà suy diễn ra cụ tát bùn vào dân thì e rằng quá hồ đồ, chưa kể là có dụng ý. Rõ ràng, những người đứng xung quanh không phải là nông dân, và dễ nhận thấy anh cán bộ kia không biết tát và không đang tát nước. Hơn nữa, bài viết trên báo tuổi trẻ “từ buổi bác về tát nước” có đoạn “…Một số đồng chí muốn được cùng tát đôi với Bác, nhưng Người đã đề nghị một đồng chí lãnh đạo của Hà Đông có mặt lúc ấy tát cùng. Thấy đồng chí này có vẻ lóng ngóng, Bác hướng dẫn: “Phải kéo bằng dây trên, đổ bằng dây dưới”…”. Như vậy, hoan toàn có thể suy diễn rằng tấm ảnh chụp lúc cụ hướng dẫn anh cán bộ tát nước. Và tiêu đề của bức ảnh cũng không đúng.

  Ngoài ra, còn có khả năng báo tuổi trẻ chơi trò chơi copy and paste. Bài viết rặt mùi báo nhân dân của những năm 50 của thế kỷ trước. Hihihi

  • Nguoi Viet says:

   Cụ Hồ biết tát nước, mà giỏi nữa là khác.
   Hồi nhỏ Nguoi Viet tui có được xem một bộ phim tài liệu trong đó có cảnh cụ Hồ tát nước cùng bà con nông dân. Phải công nhận cụ tát gàu dai giỏi không kém gì nông dân xịn.

 47. chinook says:

  Hình này đúng là Cụ Hồ trình diễn thôi.

  – Người cùng tát với Cụ cầm dây ngược.
  – Anh cán bộ đứng nép vô người măc áo trắng có vẻ như muốn nhìn xem người tát nước chung với Cụ Hồ sẽ rớt chỗ nào.
  – Cụ Hồ thấy người ‘dối tác’ của mình lúng túng , vụng về , Cụ có thể nhìn thấ truóc kết quả, nhưng Cụ ẫn rất bình thuờng tiếp tục. Có thể Cụ muốn cho anh chàng kia và những người chung quanh thêm một bài học.
  -Những bài học này, và những bài học to lớn , quan trọng hơn sau này cũng chẳng đi tới đâu. Đệ tử Cụ biết rõ. Tất cả chỉ là trò trình diễn .
  Bảo vệ nhau như ‘bảo vệ con ngươi của mắt mình’ thi sau những sai phạm chỉ dính chút xình , hoặc là nghiêm túc kiểm điểm , hứa khắc phục….và Vũ như Cẩn.

  Cụ là Đạo diễn thuợng thặng, là diễn iên có đẳng cấp quốc tế. Sao Cụ lại sản uất à phát hành một sản phẩm thế nà. Tôi không hiểu.

  • NôngDân says:

   + chinook lại kém quan sát ảnh rồi!. Ở đây đệ tử Cụ vẫn tưởng cụ tát nước thật, nên sau Cụ vẫn có người sẵn sàng ôm ngang lưng, nếu cụ phải kéo một gầu đầy nước.

   • chinook says:

    Cám ơn Cụ NôngDân.

    Thêm một điều nữa. Có lẽ kép phụ cố tình làm thế để kép chánh nổi bật thêm chăng?

 48. vo thuc says:

  Còn cái chuyện gọi là diễn kịch, tui cũng rất đồng ý với Hiệu Minh rằng ” anh ” nào làm chính trị mà chưa từng một lần diễn kịch ! Nhưng phải biết diễn như thế nào để đắc nhân tâm kìa, như cách đây không lâu, ở blog Nguyễn Q. Vinh hay đâu đó tui quên rồi, có đăng 2 tấm hình: một là Obama đi thăm nạn nhân bị bão tuyết gì đó, mà Obama đầu trần dưới mưa. Một cái nữa là ông Tập Cận Bình hay ông gì đó (cũng không cần nhớ) đứng có người che dù, tiếp 1 người dân đang khúm núm dưới mưa.Cả 2 ông đang diễn kịch đấy! nhưng hỏi thử người xem sẽ thích cách diễn nào hơn? Thế thôi!

  • NôngDân says:

   + Cho dù là diễn kịch, nhưng diễn khéo tác dụng của nó có sức động viên không nhỏ, qua việc này những người nông dân khi đó thấy rằng Cụ Hồ là nhà lãnh đạo gần gũi, đó mới là điều quan trọng.

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Chả cứ cụ Hồ, các nguyên thủ, thủ tường,…đều có cố vấn khi hiện diện. Các chính khách đều ý thức với mỗi cử chỉ của họ (ngày nay gọi là “diễn” cũng chả sai). Cái ảnh hồi 46 ở Pháp cụ đặt bàn tay bịt miệng khẩu đại bác ai chả hiểu dụng ý. Còn tát nước thì cụ cũng thừa hiểu mấy gầu nước ăn thua gì, chẳng qua là gián tiếp bảo cán bộ nói đi với làm, chứ không phải cụ làm giảng viên lớp khuyến nông. Cụ ý chân đất, xắn quần, còn chú “cán bộ” quần chùng, đi dép; chú này đã bị bắt bài.

 49. vo thuc says:

  Mình xem tấm hình và xem lời bình của của anh Viễn HN là hoàn toàn chính xác, nếu Cụ Hồ ” chơi” anh cán kia bằng cách ” đi trước một nước tiên” là ảnh chúi xuống vũng là cái chắc! hi hi…

  • Kinh Bắc says:

   Chắc gì, anh cán bộ đã bị soắn dây rồi, đố Cụ kéo được nước lên đấy. Nếu kéo được đối phương ngã thì hai người thành vận động viên môn kéo co

 50. vo thuc says:

  Gởi anh H.M và các bạn! Mình cũng là nông dân đây, cũng từng tát gàu giai( quê mình gọi như thế) nên đọc bài viết trên của Nông dân, mình thấy hoan toàn đúng, tuy nhiên có một chi tiết nhỏ mà Nông dân quên. Đó là dây gàu trước miệng luôn luôn phải ngắn hơn dây đáy một chút!

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vô Thức cho một bài về gầu sòng đi, giúp bà con lần sau chém gió khỏi mang tiếng 🙂

   Quê tôi cũng gọi là gầu giai, dai, rai, hay trai chẳng biết nữa 🙄

 51. thimai says:

  Tát nước lên rồi đổ vào đâu, phía bên kia đâu có ruộng đồng gì mà lại cao như thế? Các đồng chí phía sau cười hớn hở, trời nắng gay gắt giữa mùa hè mà được cha già ban tặng 1 gàu nước mát lạnh thì có nhắm mắt cũng an lòng.
  Hóa ra bác Nông Dân là nông dân thật, có mỗi cái gàu mà viết được cả 1 bài

  • Hiệu Minh says:

   Nếu chỉ có sòng nước mà không có nơi đổ nước thì nông dân vùng đó không biết gì hay thế giới ảo không có mắt. ❓

   • thaiphuochung says:

    Bác TC cảm tính nặng! Binh vực như vậy là hại Bác của Bác.
    Trong cái hình Bác khoanh đỏ, xuống dưới 10 phân, Bác không thấy Anh chàng đó bị TRÉO DÂY Gàu làm sao tát?, còn tát lên chỗ đó Nước Chảy đi đâu? Bác có cần tui chứng minh nguồn gốc Nông dân thì cho tui biết.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Nông Dân nói trong bài rồi, đây là cụ Hồ đang hướng dẫn tát nước, nhưng báo chí hồi đó lại cho là tham gia chống hạn. Dân đọc báo chẳng ai để ý, nay bỗng có anh chàng khơi ra nên bàn cho tới nơi luôn.

     Anh chàng bị chéo dây là đang học tát ạ. Chỗ khoanh đỏ là chỗ có cái rãnh, nước chảy vào đồng vì bờ quai, đê cao do bùn từ thùng đấu đắp lên. Không ai làm sòng nước mà không làm nơi thoát nước. Cả một đội ngũ cán bộ đứng đông như thế lại để một vị lãnh đạo tát hắt bùn vào cán bộ.

     Bác nên coi lại ạ.

     Tôi không bênh, nhưng nhìn vào tấm ảnh và phán cụ Hồ hắt bùn là có vấn đề.

    • Hiệu Minh says:

     Thêm chút nữa, không có cái rãnh thoát nước, sao anh cán bộ lại đứng tránh, nép vào anh áo trắng (bên phải), chứng tỏ chỗ đó có ránh thoát nước.

    • Quỳnh Anh says:

     Ông TC Hiệu Minh này đúng không hổ danh ngang cua.
     Nếu đã hướng dẫn thì phải hướng dẫn bằng thực tế. Tức là từ lúc múc nước đến đổ nước đi. Tát mà không có chỗ đổ nước thì quy trình gọi là gì?
     Tôi thì chỉ phân vân rằng có lẽ chỗ đổ nước là một miệng cống thấp, lại do hình trắng đen nên rất khó nhìn. Hy vọng là như vậy. Nhưng nếu có cống thấp thì lại không cần tát gầu dai mà chỉ cần gầu sòng.
     Các ông nói như thánh phán ấy. Một người ở Mỹ, còn ông có biệt danh nông dân kia thì với đồng ruộng hiện giờ hai chục năm nay không còn cảnh tát nước kiểu này nữa, liệu có nhớ chính xác?
     Tát gầu dai không quan trọng lắm ở góc độ song song hay đối xứng giữa 2 người. Thậm chí người đứng trên cao hoặc người đứng rất thấp. Nếu vậy thì người đứng trên phải khoẻ, trách nhiệm phải là người kéo nước chính và đổ nước khỏi gàu, tức là người chủ đạo. Người đứng dưới có trách nhiệm vục gàu để lấy nước thôi.
     Tóm lại: thiên hạ nghi ngờ ông cụ diễn là có lý, tuy tôi không dám khẳng định vì ảnh trắng đen không xem rõ. Còn ai muốn chứng minh cho ông cụ thì cứ việc nhưng bài viết này của ông Nông dân là không thuyết phục.

  • NôngDân says:

   “Tát nước lên rồi đổ vào đâu, phía bên kia đâu có ruộng đồng gì mà lại cao như thế”, hết trích; thimai không quan sát kỹ rồi: Thứ nhất ở đó có vũng gầu và có long dẫn nước phía trên chia đôi nhóm người đứng quang; Thứ hai, người chụp đứng ở góc độ thấp lên làm sao trong ảnh thấy cánh đồng bên kia bờ mương.

   • thimai says:

    Cảm ơn bác Nông Dân nhé, thimai lụp chụp phán bừa may mà nhờ bác phân tích giùm. Hồi bétý ở quê thimai còn nhìn thấy tát nước ở quê từ mương sang ruộng , hình như hình ảnh này bây giờ cũng khó bắt gặp? Chắc nhiều thôn nữ vẫn tiếc ngẩn ngơ vì chẳng còn điều kiện để mà quên “áo trên cành hoa sen” nữa rồi

 52. levinhhuy says:

  Ruộng cạn thì tát gàu dai/ Ruộng sâu thì phải tát hai gàu sòng
  Ở miệt vườn quê tui, ít ai dùng gàu tát nước. Nước lớn vô đầy mương thì quẩy cặp thùng (loại có vòi sen mấy ông bự dùng để tưới nước làm kiểng trồng cây bữa nọ đó) ra múc để tưới cây. Thấy mương nào có bầy ròng ròng thì ghi nhớ, đợi chừng nước ròng sát thì ra đó be bờ chặn khúc có ròng ròng, dùng cái thùng tưới ban nãy, nút lá chuối khô bịt cái vòi lại, cứ thế mà múc, tá, múc, tát… Quen “nghề” rồi thì có thể áng chừng “khúc mương này phải 2.000 thùng, khúc nọ 3.000 thùng”. Tát cá mương vườn không cần xài gầu, chả ai hì hục tát một lượt nguyên con mương. Cứ nhẩn nha tát hết khúc này thì xả nước bên chưa tát qua, đỡ tốn công múc vài ngàn thùng nước!
  Chỉ khi tát ao tát đìa thì mới xài tới gầu. Cứ nghe bác NôngDân hoặc báo Bắc Giang phân tích tích phân dây trôn với dây đáy, tui dám chắc bà con chưa tát gầu qua, ai cũng muốn phù đầu, tưởng đâu khó lắm. Thật ra thì chỉ cần phân biệt: khi lăng gàu từ trên xuống để lấy nước thì bên sợi dây đi trước mình sẽ hạ xuống thấp hơn để lấy nước vô gầu; qua nhịp gầu lên thì sợi dây rời mặt nước trước phải cho nó lên cao hơn dây kia; chừng trút nước ra thì kéo cái đít gầu nhổng lên cho nước đổ ra. Chỉ cần một người quen tát gầu cùng tát, mình theo họ cho ăn nhịp thì trong vòng 1 phút 30 giây là có thể tát ngon lành. Khi đó, tự mình sẽ biết giữ nhịp thở và căng cơ bắp chỗ nào cho tiện, ít hao sức nhất.
  Tát gầu đôi kiểu này chỉ nên thơ khi người cùng tát với mình là một cô gái xinh xinh, môi chúm chím, má hồng hồng. Hai sợi dây gầu cùng lên lên xuống xuống dìu dặt nhịp nhàng tạo sức mê ly tới bến. Cứ thấy con gái tát gầu là thế nào tui cũng giả đò xáp vô đặng xin mấy cổ bày cho cách tát, tát xong cái ao là mình cũng tán xong cái tình! 😉
  Chứ còn tát gầu với đực rựa thì chán lắm, thằng em tui nó mặc quần tà lỏn mòn lút khu đít, nước tóe lên làm bệt sát háng, dòm muốn ói hàng; thành thử mỗi lần nó xách gầu biểu tui tát chung là tui quát: “Tao lạy mầy, vác cái Kole 4 ra, giựt phát cho máy nổ, 2 anh em mình ngồi chơi làm ván cờ chờ nước cạn, hổng sướng hơn sao!”
  Trở lại tấm hình mình đang bàn, tui hổng cần chăm chúi vô cách cầm dây tréo hay thẳng, nước vơi hay đầy. Tát nước thì phải có múc lên rồi tát đi, trong hình thì tui hổng biết chỉ dùm ông Hồ chỗ nào để ổng trút nước trong gầu ra. Còn lại mấy hình kia, thấy hình nào cũng có chỗ cho nước thoát, chỉ hình này là nước bị bí. Ê, mấy chú kia! Ừa, tui kêu mấy chú đó! Chú đội nón cối, với chú mặc áo trấn thủ, làm ơn xích ra, lấy chỗ cho người ta trút nước đi mấy cha! Xúm đông xúm đỏ vô đây chi, có gì đâu mà ngó! Muốn học tát nước hả? Vậy thì cứ nhào xuống, tự cầm dây gầu mà kéo là tự biết. Tát nước là phải tự mình tát, chứ đứng ngó khơi khơi, hay nghe chủ tịch dạy bằng cái lỗ tai (dù cung kính) khơi khơi thì xin lỗi đi, 10 kiếp cũng chưa biết, he he!
  … Hồi đó tui tán gái thành thần, nên giờ bị ế! Nhớ có cô nọ còn xỏ xiên, đọc cho mấy câu thơ:
  Không, không! Em hổng lấy chồng thầy giáo đâu
  Sách vở luôn luôn để trong đầu
  Đêm nằm, hai đứa đang ngon giấc
  Giật mình, ảnh biểu: Trả bài mau!

  Uớ nè cô Hai cô Ba nó ơi! Anh hổng biết giờ em lấy chồng dzìa xứ nào rồi, nhớ em, anh chỉ biết họa lại mấy vần thôi:
  Em hổng lấy chồng làm ruộng đâu
  Con nước luôn luôn để trong đầu
  Đêm nằm, hai đứa đang ngon giấc
  Giật mình, ảnh hỏi: – Tát vào đâu?

  Em hổng lấy chồng viết blog đâu
  Phản biện luôn luôn để trong đầu
  Đêm nằm, hai đứa đang ngon giấc
  Giật mình, ảnh hỏi: – Post vào đâu?

  Sặc! 🙂 🙂 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Anh Ly nên xem cái ảnh cuối cùng do tôi “đoán mò” nước đổ vào đâu. Tôi tin sau vụ này, báo Nhân Dân hay báo nào đó sẽ dùng làm chứng cứ, thế giới ảo bàn láo.

  • NôngDân says:

   + Nông dân miền Nam ít sử dụng gầu dây!.

   • Luong Thien says:

    Trước đây, nông dân miền Nam thường dùng loại gàu này để tát nước ao lên ruộng, hoặc tát ao bắt cá vào mùa khô sau tết chứ sau ít được (lâu quá không nhắc tới nên tôi không nhớ chính xác tên). Tát ít thì dùng gàu sòng (treo trên chụm có ba chân) như tát nước khi gieo mạ… Đến khi có mát bơm kohler thì mới ít dùng gàu day.

 53. nguyen says:

  Bức ảnh ” tát nước gầu dây 4 người ” cho thấy có thể dùng gầu dây đưa nước lên cao quá đầu người đã trả lời cho những ai còn lăn tăn cụ Hồ đứng chổ thấp, bờ cao thì làm sao tát nước lên được ?
  Xem kỹ bức ảnh cụ Hồ tát nước cũng cho thấy có 2 người đang nép mình sau người mặc áo xám và áo trắng tránh đường đi của nước tát lên , nên nói cụ Hồ đang tát bùn vào bộ đội như trong bài của Kami là không đúng .

  • Hiệu Minh says:

   Họ đã cắt bớt bức ảnh đi để cho thấy không có nước, chỉ có bùn. Anh Kami chắc cũng theo cảm tính thôi. Nhìn và phán.

   Chống hạn, đào mương thường là vượt đất lên cao, chỗ có sòng nước (để vục gầu lấy nước), thường là có cái rãnh nhỏ và bờ be để hứng nước vào ruộng. Ảnh đen trắng, chụp đã lâu, nên nhìn không rõ thôi.

   Họ làm cái sòng để tát nước, mà lại tát lên bờ cao ư.

   Nhìn vào đó và kết luận hắt bùn vào lính là hết sức thô thiển.

 54. Xôi Thịt says:

  Không hoàn toàn đồng ý khi lão TC cho rằng ông Hồ tát nước đúng kiểu có nghĩa là không phải ông đang “diễn”. Khái niệm chữ “diễn” được hiểu khác nhau chăng?

  Thiết nghĩ, lãnh đạo (ta cũng như Tây hay tàu) mà đi trồng cây, tát nước hay làm công việc nào tương tự thì ngoài từ “làm trò” ra, khó có từ nào diễn tả chính xác hơn 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Diễn hay làm trò nhưng động viên được dân chúng là tốt rồi. Còn hơn là không biết diễn.

   • Xôi Thịt says:

    Đến đây thì lại đồng ý với Cụ. Tùy hoàn cảnh mà lãnh đạo cần có hình thức tuyên truyền, động viên sao cho có lợi. Có điều “bưởi Diễn” thì vẫn cứ là “bưởi Diễn” chứ không phải “cam Vinh” 🙂

 55. mai says:

  Sau ngày “giải phóng” tui mới biết đến cái gầu này. Hết chiến tranh, về quê, ruộng mình được nhà nước chia lại cho cán bộ. Đòi quá thì họ chỉ cho mấy miếng “đầu làng chó ỉa”. Ruộng bậc thang trên núi, tát nước từ ao lên mất 3 sòng mới tới. Giờ nhớ lại cảnh tát nước còn kinh, hổng tình chút mô hết.
  Xong mùa, gánh lúa đi đóng thuế, đ/c kế toán htx còn chê lúa ướt, lúa khô; lúa lép, lúa chắc… ì xèo. Bắt gánh trở về… Thời đó, cả nhà ăn lúa lép. Đ/c ở xã tưới nước vào lúa cho nặng ký rồi mới giao cho huyện.
  Vài năm sau,đ/c ấy xây được cái nhà to, cưới vợ. Vợ có bầu, hư thai, chết cả mẹ lẫn con. Đ/c ấy cũng bị ung thư, chết sau đó vài năm. Má tui than: Cũng tội nghiệp cho hắn, con độc đinh, hắn chết rồi, nhà hắn không còn để ai thờ cúng ông bà!

  • Hiệu Minh says:

   Cách viết của bác Mai dù có thông tin nhưng không thuyết phục bạn đọc. Vì thông tin mang tính moi móc toàn cái xấu. Bạn đọc thấy như thế sẽ bỏ qua bác.

 56. khochoinhat says:

  Ngày nhỏ em cũng phải học mãi, làm tan mấy cái miềng gầu rồi mới biết tát nước nên cứ bị mẹ trêu là dài lưng tốn vải!
  Theo như em vẫn còn nhớ là trước khi tát nước phải dùng cuốc để khơi cái vùng múc nước của gầu mà quê em vẫn gọi là long nước. Phải khơi sạch bùn và dò xem có hòn gạch, hòn đá nào dưới đáy long không. Nếu có gach, đá thì vỡ miệng gầu là điều không tránh khỏi. Long nước có thể ăn lõm sâu vào bờ tới vài chục cm đến cả mét nếu là bờ to. Khi tát nước tay cầm dây trôn có nhiềm vụ lăng gầu ra phía sau (không nên lăng bằng cả dây miệng), còn tay cầm dây miệng thả chùng để mũi gầu vục nước, tiếp theo là tay cầm dây miệng kéo gầu lên và thả chùng, tay cầm dây trôn nâng cao lên để đổ nước. Nếu thực hành không nhịp nhàng thì một là gầu vục mạnh xuống bùn hoặc là chỉ hớt nhẹ trên mặt nước sẽ bị va vào bờ và có thể bị vỡ miệng gầu (em hay bị cái vụ này), còn người tát có thể bị ngã ngửa người ra phía sau. Những người tát nước giỏi thì dù nước chỉ khoảng 20 cm vẫn múc ngon lành, và có thể tát gầu đôi, gầu ba, tát nước bậc thang…
  Nói chung tát nước gầu dây (gầu dai) đỡ tốn sức hơn tát gầu kéo nhiều và nhìn rất tình cảm nếu người tát là đôi nam và nữ… Cứ như là họ đang múa vậy!
  Có chuyện vui mẹ em vẫn kể là khi còn thời hợp tác xã có chị nọ khi đi tát nước đổi công về bị chồng đánh một trận nên thân mà không hiểu lý do gì! Mãi mấy ngày sau khi bị mẹ vợ hỏi anh chồng vẫn còn hậm hực buông một câu: Mẹ tính! Nó đi tát nước đổi công mà nó cứ gật đầu với cái thằng tát nước cùng nó cả buổi chiều…
  Nhìn cái gầu lại nhớ đọc ở đâu đó có một ông (lại cũng thời còn hợp tác xã) đã được tặng giấy khen và đi báo cáo điển hình cấp tỉnh vì có sáng kiến tăng năng suất lao động! Ông ấy có sáng kiến là đan những cái sọt gánh phân cho hợp tác hình cái gầu dai, vì vậy người gánh dù có mệt cũng không dám đặt xuống nghỉ vì nó không đứng được như cái sọt bình thường! Chuyện có thật hay chỉ là giai thoại! Ở cái thời hợp tác xã thì có chuyện gì mà không xảy ra….
  Xem ảnh Cụ Hồ tát nước em thấy có long nước rồi, cụ múc nước thì đúng rồi nhưng chưa nhìn thấy cụ sẽ đổ nước vào đâu vì bờ cao mà chỗ đứng lại thấp ….
  Hai mươi năm rồi chưa được cầm lại cái dây gầu mà bây giờ ở quê em cũng không dùng đến nó nữa! Nhớ lại cảnh đi tát cá khi nước gần cạn cá thi nhau bơi róc ngược dòng nước đang chảy về long nước mà cứ thấy nôn nao cả người….

  • Hiệu Minh says:

   Đọc bạn Khó chơi nhất viết, tôi cũng nhớ thời học tát gầu dây. Người bé tý, cái gầu thì to, chị hay mẹ dạy cho cách tát, vục cái gầu xuống, ra sức lôi lên, nặng quá, lao đầu xuống sòng.

   Học cách kéo nước lên thì đổ ngược, hoặc hắt vào chính mình, ướt như chuột lột.

   Nhưng khi biết rồi, thấy tát nước cũng hay và duyên dáng. Cũng là kỷ niệm một thời.

 57. Viễn, HN says:

  “khi gầu lên cao đến dủ tầm thả chùng Dây miệng, và hất cao Dây đáy để đổ nước”
  Xin bổ sung chút:
  1- Khi “cao đủ tầm” thì phải NHÁY tay bên ruộng cao thật nhanh, hạ xuống thật ngắn, rồi mới thả chùng (giống như diễn viên chèo phẩy cái quạt giấy) để cái gàu nó RÓT (key point đấy ạ), chứ chỉ thả chùng thì nó chổng phộc nó TRÚT, sẽ không tát được gàu tiếp theo ạ.
  Cuối cùng “gạt dây miệng sang phía đáy” nhưng trước đó tay dây đáy đã phải kéo sang phía sòng nước trước rồi và kéo căng tay hơn.
  Cần chú ý là suốt khi tát, hai tay (gần như) luôn song song nhau chứ không mở rộng và chúng “trượt” trên nhau, do tay này thu về chút, tay kia duỗi ra chút. Chỉ lúc vào gàu đầu tiên là mở tay thôi. Tự nhiên nó vậy chứ không do cố ý, vì đây là động học nó phải thế.
  Văn như trên là hay và sáng lắm rồi.
  2- Cụ Hồ đứng chuẩn: thân phải choãi ra sau và nép về bên ruộng cao, chùng gối để hạ trọng tâm. Chú Cán (bộ) nếu mà tát thật thì nhào ngay xuống hố vì đang cúi nhao về trước.
  3- Gàu này không đạt vì bên chú Cán cao hơn, cái gân gàu nó nổi cao bên chú. Đúng thì nó phải ngang mặt nước (hai bên ngang nhau).
  4- Nhìn qua dễ tưởng tát vào người, thực ra gàu sẽ đi vào giữa chỗ lõm. Để ý sẽ thấy 2 người lom khom sau ông áo trắng để tránh luồng nước sẽ phóng trước mặt.
  Đây là vui Tết kính cáo các bác chứ không phải làm Tutorial nhà bác Cua, cũng không bênh con cháu ông cụ.
  Chúc mừng năm mới!

  • NôngDân says:

   + Ở đây Nông dân tôi chỉ tóm tắt một chu kỳ tát, chứ không được quá chi tiết như thế!.

 58. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đứng về mặt tạo hình, người đang đứng tát nước gầu dây có một dáng vẻ rất đẹp, rất uyển chuyển. Tôi hoàn toàn không biết làm những công việc thuần nông đó, nhưng tôi đã được xem nhiều lần và tôi rất thích.

  • NôngDân says:

   + Tiệc thật, tại Bác lên “Lão Bà Bà” rồi, nếu không em sẽ mời bác về quê, em bổ túc một buổi là biết tát nước ngay.

 59. Tịt Tuốt says:

  Buồn cười vãi! mình thì không có ác ý gì với ông Cụ cả. Nhưng có kính yêu mà “bênh vực” ông Cụ thì cũng phải co “cái lý” một chút. Bênh vực kiểu này là coi thường thằng Nông Dân quá độ. Nông dân VN với nền kinh tế 4000 năm lúa nước. Nói đến tát nước thì ai sống ở quê cũng biết câu “anh tát gàu giai, em tát gàu sòng”, vậy mà phải cần ông Cụ dạy cho tát nước…
  Bênh vực kiểu này rất xứng đáng văng “F word” như chị trợ lý ngoại trưởng Mỹ… 🙄 🙄

  • Xôi Thịt says:

   Đồng ý với lão Tịt.

   Bản đầy đủ của bức ảnh và phân tích của bác ND chỉ chứng tỏ ông Hồ tát nước đúng kiểu, hay nói dúng hơn, ông cụ diễn đạt hơn cả so với đám đệ. Tiếc là kép phụ màn tát nước quá dở, tạo điều kiện để các “thế lực thù địch” cắt xén, xuyên tạc.

   Mọi thứ nên dừng ở đấy chứ nói ông cụ đang hướng dẫn tât nước thì oan cho ông quá. Đất nước (hồi ấy) 80% nông dân, hướng dẫn tát nước đâu đến lượt chủ tịch nước. Có mấy ai “dạy đ… vén váy” bao giờ … 😉

   • Hiệu Minh says:

    Chuyện diễn là chuyện của các nhà chính trị, từ xưa đến nay, từ tây đến ta, đều là chính trị trình diễn. Nghe Obama, Bush, Blair, Thatcher hay Gorbachev, Le Nin, Mao Trạch Đông… phát biểu tôi cũng chẳng tin họ lắm.

    Cũng như nghe các nhà dân chủ chém gió trên mạng vậy. Phải dùng tới cả nick để bàn một việc hệ trọng thì những người đó không bao giờ đáng tin.

    Thà nghe bà Thanh Thủy, Thúy Hằng chửi F còn hơn.

   • mèo says:

    Có thấy chỗ nào nói ông cụ dạy dân tát nước đâu???????

  • Hiệu Minh says:

   Nếu ông TT chịu khó nhìn thì xung quanh có ai là nông dân, toàn cán bộ mặc áo trấn thủ, đội mũ. Những người này không biết tát nước, và chả hiểu sao, tôi tin anh Tịt Tuốt cũng không biết tát nước như anh Xôi Thịt. Không biết tát nước mà bình về tát nước là you are f..king guy.

   Anh Nông Dân và tôi thấy mọi người bình luận tát bùn vào cán bộ nên lên tiếng. Những cái gì ta quan sát được bằng mắt không nên bỏ qua. Nếu tác giả của tấm ảnh, hoặc một trong những người đang đứng xem mà còn sống lên tiếng, thì sẽ dễ hơn nhiều.

   Thông điệp của bài này là hãy nhìn sự việc khách quan, đừng theo bầy đàn, phán lung tung. Nhìn 3 tấm ảnh bị cắt xén theo ý đồ khác nhau cũng hiểu là thế giới ảo thế nào rồi.

   • VVX says:

    Có chữ cho dân cổ cồn sài đấy chứ. Ông Cua cứ thoải mái “you are freaking guy”, không cần phải bụm miệng. :lo:
    I love you dude.

  • mèo says:

   Có thấy chỗ nào nói là ông cụ dạy dân tát đâu?

  • NôngDân says:

   + Ông Tịt Tuốt ơi, ở đây tôi chỉ lấy việc tát nước, để chỉ ra việc bình bức ảnh ở một số trang là chưa đúng. Tôi cũng đã kết bài bằng câu “Việc gì ra việc đó, thì sự hòa giải, đoàn kết người Việt Nam chúng ta chắc chắn hanh thông.” Có thế thôi sao ông Tịt suy rộng thế?.

 60. Doan Nguyen says:

  Tem bài của bác cái. Đây mới là phân tích chuẩn và mô tả rõ ràng. Em là em khoái nhất đi tát nước gầu dây đôi. 29 tết rồi về quê nhìn gầu dây bây giờ người ta gò bằng tôn với 4 khuy vòng buộc dây và 4 con vít tán tự nhiên thấy lòng buồn buồn!

  • Kinh Bắc says:

   Buồn mà làm chi, Bác ơi.
   Người nông dân tích cả đó, dùng gầu bằng tre thì thơ mộng thật đó, nhưng mà nó nhanh hỏng sau một vài vụ thì phải ra chợ mà mua cái mới, nếu khong may gặp phải con chuột ngứa răng làm mất một góc thì tha hồ đi vá chỗ thủng đó.
   Hơn nữa người làm nghề đan lát thì có dc bao nhiêu đâu, từ chặt tre (không tính thời gian trồng), vót nan, đan, lát, cạp… Mới ra một sản phẩm với giá 5000 ngàn ( khoảng 2003).

%d bloggers like this: