Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ

Sherman Katz và anh Lưu Ngọc Khang đang bàn Flappy Bird. Ảnh: HM

Sherman Katz và anh Lưu Ngọc Khang đang bàn Flappy Bird. Ảnh: HM

Sáng nay đến VP, bạn bè cứ hỏi, Mr. Nguyễn và Flappy Bird là ai ở VN.

Xin kể hai chuyện khác, ngoài VP.

1. Tối nay tôi dự tiệc chiêu đãi do Sq VN và Mỹ tổ chức nhân dịp 20 năm quan hệ Mỹ – Việt, 1994-2014 ngay trong tòa nhà Dirksen dành cho các Thượng nghị sỹ làm việc, ngay cạnh đổi Capitol. Anh Khang Lưu và tôi gặp ông Sherman Katz (ảnh trên, bên phải), cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu về Tổng thống và Quốc hội, người từng giúp rất nhiều TT đắc cử, kể cả Obama. (www.thepresidency.org)

Hỏi vài câu chuyện xã giao, bỗng ông hỏi, anh có biết Flappy Bird không, Thế là câu chuyện quay sang 50.000$.ngày. Ông ngạc nhiên, ở Mỹ kiếm từng ấy tiền cũng là kinh hoàng, nhưng ở VN thì khó mà tưởng tượng.

Sherman bảo, giá anh Đông và con chim của anh vào tay tôi… Chúng tôi cùng cười. Sự ngưỡng mộ đã tới cả tòa nhà Quốc hội Mỹ.

2. Về tới nhà, thấy cu Luck đang nhoay nhoáy cái Iphone của Tiger, tôi hỏi con có biết Flappy Bird không. Có chứ, các bạn con ở lớp đang rất thích chơi. Con không download về được vì mẹ không cho.

Có thể người Việt chẳng cần tiền, chẳng cần tiếng tăm, coi thường nhân tài, nhưng thế giới lại thích, lạ lắm.

HM. 10-2-2014

85 Responses to Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ

 1. […] Flappy Bird đến nhà Quốc hội Mỹ […]

 2. D.N.L. says:

  Danh tiếng của Nguyễn Hà Đông đã vượt khỏi…lũy tre xanh để đến trong bản tin sáng nay
  trên đài số 7 (Úc).Thông tín viên cho là anh Dong Nguyen đã bị đe dọa (giết ?) nên đã “từ
  bỏ” Flappy Bird và một phần như anh nói là qúa mất thì giờ cho trò chơi này !
  Ngoài ra,người đọc tin cũng cho là chính con trai của ông ta tỏ ra nghiện(addicted) trò chơi
  nói trên.Tiếc cho một sự nổi tiếng hiếm có !

 3. mai says:

  Anh Đông bây giờ là hên lắm rồi, chỉ mới bị đòi thu thuế.
  Tui nghe nói, 35 năm trước có 1 ông ở Quảng Nam tự chế được 1 cái radio mà bị nhà nước ta tử hình! Bà con, ai có thông tin rõ hơn thì cho biết, cứ để tin đồn như zậy làm thế giới nghĩ xấu về cnxh, oan cho anh Sáu Lênin lắm.

 4. […] Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ (Hiệu Minh). “Có thể người Việt chẳng cần tiền, chẳng cần tiếng tăm, coi […]

 5. Thu Nguyen says:

  Y kien cua ban Luu Nguyen chinh xac.
  Ban dung vi nhung giem pha do ky hay doa dam maf bo cuoc.
  Thanh cong cua ban la danh du cua VN. Ban hay nghi den dieu do. Le nao VN chi gioi chem gio chinh tri chinh em ma khong lam noi viec gi.
  Em DOng nen vi dai cuc !

 6. Lò Văn Khướt says:

  Được tí tiền bọn thuế má nó đã dòm ngó rồi, ghét, hạ mẹ nó xuống! là tôi, tôi cũng làm thế, tự dưng ngồi không đòi chia lợi tức. đóng thuế cho bọn tham nhũng nó liếm à?

 7. Trang Bình says:

  …”Nó chết rồi, con chim của tôi
  Con chim nho nhỏ mới ra đời
  Hôm qua nó hãy còn bay nhảy
  …………………….nó chết rồi”…

 8. […] – Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ (Hiệu Minh). “Có thể người Việt chẳng cần tiền, chẳng cần tiếng tăm, coi thường nhân tài, nhưng thế giới lại thích, lạ lắm“. – Nguyên Nhân Thành Công Của Những Người gốc Do Thái ??? (Alan Phan). […]

 9. […] Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ (Hiệu Minh). “Có thể người Việt chẳng cần tiền, chẳng cần tiếng tăm, coi […]

 10. Flappy Dove says:

  @ Không ai cả & OZ

  Flappy Dove hoàn toàn thông cảm với 2 bạn.

  Tuy nhiên, một xã hội đúng đắn thì phải tam quyền phân lập:

  1) Những người làm công nghệ thì cứ say sưa sáng chế phát minh, tuyệt đối hỏng có cần ai đó đứng ra định hướng và chỉ đạo.

  2) Những người bán sản phẩm công nghệ thì lấy quy luật thị trường làm trọng, trả tiền bản quyền và thuế minh bạch, nếu có định hướng XHCN, thì về cơ bản chỉ nên trả bản quyền và lương nhân công khá lên. Nếu vẫn dư tiền thì làm từ thiện như vợ chồng Bill Gates và tỷ phú Buffet

  3) Những nhà giáo dục. Quan trọng lắm, định hướng thế nào là các bác này. Làm thế nào cho teen có sức khỏe tâm thần và thể chất tuyệt hảo, có lòng đam mê khoa học nghệ thuật và có tình yêu xã hội công dân như Dove yêu CNXH là OK.

  Được thế thì khỏi lo cơn đại nghiện game tràn vào VN. Vậy việc gỡ flappy bird chỉ chứng tỏ hai điều: 1) Rõ nhất là sự bất cập của một xã hội bị định hướng méo mó và trì trệ. 2) Mờ hơn là tư duy hoặc là đại ma giáo hoặc là sự kết hợp hổ lốn giữa thiên tài công nghệ và đầu óc kinh doanh bã đậu thối.

  Một lời khuyên thật lòng trong trường hợp Đông mắc hội chứng não bộ kinh doanh là bã đậu thối: Hãy phục sinh ngay Flappy Bird và trong thời gian chờ đợi hạ hồi phân giải thì mỗi ngày gửi “RẤT NHIỀU TIỀN” cho bác Trần Đăng Tuấn làm cơm có thịt.

 11. Lưu Nguyễn says:

  Gửi Nguyễn Hà Đông.

  Mạn phép nhờ blog nổi tiếng và uy tín của bác Hiệu Minh gửi tới bạn vài ý kiến thế này

  Mọi vấn đề trên thế giới này đều có hai mặt, tốt và xấu song hành. Đến cơm ăn nhiều cũng gây bội thực chết người. Một doanh nhân “chuẩn” không thể cứ thấy xuất hiện mặt trái là bỏ sản phẩm đi được, vấn đề là cách khắc chế mặt trái.

  Nếu bạn thấy Flappy Bird gây nghiện cho người chơi thì chỉ cần LẬP TRÌNH BỔ SUNG CHỨC NĂNG TỰ NGẮT SAU 5 PHÚT CHƠI, MỘT THỜI GIAN SAU MỚI CHƠI LẠI ĐƯỢC.

  Cũng muốn nói thêm là bạn bỏ Flappy Bird là có lỗi với đất nước. Game của bạn, bạn thu tiền nhưng đất nước có ngoại tệ, quan trọng hơn là uy tín thương hiệu của trí tuệ Việt với thế giới. Game của bạn làm thế giới biết Việt Nam nhiều hơn là chương trình quảng cáo hàng triệu đô trên CNN của ngành du lịch mấy năm trước.

  Vì thế con đường phù hợp nhất hiện nay là ĐƯA RA PHIÊN BẢN FLAPPY BIRD MỚI, có chức năng tự ngắt sau 5 phút chơi. Nếu có chức năng này có khi Flappy Bird II của bạn càng hấp dẫn người chơi hơn.

  Chúc bạn thành công

 12. KHÔNG AI CẢ says:

  Trên đời này tôi đã từng căm thù gì nhất ??? Vì sao ???
  Tôi đã từng muốn giết ai ???

  Tôi đã từng căm thù :
  – Các công ty phát triển và kinh doanh game !!! vì nó làm cho con tôi nghiện
  – Các truyện tranh nhật bản !!! vì nó làm cho con tôi nghiện.
  – Các phim truyền hình hàn quốc!!! vì nó làm cho vợ tôi nghiện.

  Tôi đã từng ý nghĩ nổ bom các công ty phát triển và kinh doanh game !!!

  Tôi khuyên con tôi từ bỏ game mà không được.

  Có lần nó nói với tôi : không hút thuốc lá, không cà phê, không chè, không nhậu, không bạn gái, không điện thoại di động, không đi xe máy đỡ tốn tiền xăng !! chỉ mỗi chơi game !!! đáng lẽ phải lấy đó làm mùng chứ !!!??? tại sao cứ chửi hoài vậy !!!??? nó rơm rớm nước mắt.

  Tôi cứng họng. không nói gì.

  Hiện nay nó đang học đại học công nghệ thông tin, ước mơ của nó là lập trình game.
  Nhưng tôi tin là nó không thành công, bởi nghiện game thì không thể viết game thành công được.!!! mà nếu như sau này nó có viết game thành công thì cảm giác của tôi sẽ ra sao ??? tốt nhất là không NẾU NHƯ …

  Mặc dù tôi đã từ bỏ ý nghĩ nổ bom các công ty phát triển và kinh doanh game, nhưng tôi không thể không ghét các công ty này.

  Bởi vậty, tôi tôn trọng quyết định của HÀ ĐÔNG.

  • Lưu Nguyễn says:

   Gửi bác Không Ai Cả

   Rất chia sẻ ý kiến của bác. Cá nhân tôi cũng rất hiểu mặt trái của game vì thế trong dự án tư vấn về công nghiệp nội dung số cách đây gần chục năm cho Bộ Thông tin Truyền thông tôi đã đưa đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với game (như với rượu hay thuốc lá) vào dự thảo báo cáo tư vấn nhưng sau đó bị loại ra.

   Tuy “ghét” game như vậy nhưng tôi không chối bỏ nó, cũng không “căm thù” công ty sản xuất game bởi vì nó đã là xu thế của thời đại thì có căm thù cũng chẳng giải quyết được, cũng giống như bão vậy thôi, không thể chống lại và cũng không nên căm thù.

   Do đó tôi chọn cách khác để kéo các con ra khỏi nguy cơ gây nghiện của game. Song song với việc cảnh báo, theo dõi khi các con chơi game tôi dẫn dụ chúng vào các hoạt động khác, ví dụ, du lịch, thể thao v.v. Ban đầu cũng khó lắm nhưng kiên trì và khéo léo dẫn dụ nên dần dần chúng thấy các hoạt động đó cũng “hấp dẫn” thậm chí còn hơn game. Khi đã có được niềm đam mê khác rồi thì thả chúng vào giữa rừng “game” chúng cũng dửng dưng.

   Vũ trụ cũng vậy, con người cũng vậy. Trái đất nếu không có lực hấp dẫn của hành tinh khác kéo lại thì sẽ bị mặt trời nuốt chửng,.

   Mấy dòng chia sẻ, chúc bác vạn sự như ý

 13. OZ says:

  Nguyễn Hà Đông vừa trả lời trên Forbes nguyên nhân bỏ chim là vì sợ gây nghiện cho người chơi! Mặc dù đánh giá cao tinh thần đạo đức của Đông nhưng thật sự đáng tiếc. Nếu Bill Gates cũng hành xử như Đông thì Microsoft chẳng phát triển như hiện nay (Bill dùng đầy mẹo dể bóp chết bao nhiêu đối thủ yếu hơn chưa kể hàng loạt mánh khoé để củng cố vị thế).

  Flappy Bird là cơ hội có một không hai để mang lại tỷ đô cho đất nước mà lại bị bỏ phí.

  Tôi ước, giá bên cạnh Đông có thêm một đối tác tỉnh táo vè business thì hay biết bao kiểu như bênh cạnh Steve Wozniak cần có Steve Jobs, bên cạnh Paul Allen có Bill Gates v.v.

  Qua chuyện này mới thấy Đông cũng chỉ giống như thiên tài toán học người Nga, chỉ sáng tạo chứ không kinh doanh được, cũng tốt thôi nhưng nếu không kinh doanh thì giàu làm sao được?

  Vẫn chỉ là tâm thế của một người làm thuê mà thôi!

 14. CD@ says:

  – Đặc điểm của game này là dễ tải về, dễ choi, nhưng cực kỳ khó đạt điêm cao…Điểu đó tạo nên hiêu ứng tổng hợp kích thích người chơi “lao vào chơi”…và hiện trên mạng, đang rao bán các Smartphone đã qua xài, nhưng đã cài đặt F.Bird, với giá ngất ngưởng khoảng 1000 $….với 50 tr người trên toàn cầu đã tải F.Bird vào máy S.phone hoặc Ipad, thì dù bị gỡ, nhưng chủ sở hữu những máy đã cài vẫn có thê chơi như bình thường…các hãng truyền thông và tờ báo lớn trên TG đều đã đưa tin, và tiếc cho Game đã bị gỡ bỏ, thông tin về việc này đều rất hạn chế vì Đông Nguyên không nói gì hơn vài lời chia sẻ trên mạng như tất cả đã biết.
  Mong rằng Đông Nguyễn sẽ “lớn lên” rât nhiều sau chuyện này, và anh sẽ tiếp tục “máu lập trình” của mình,với sự nhìn nhận và giúp đỡ của các cá nhân và tổ chức ở VN cũng như thế giới, hy vọng, trong đó, sẽ có thể có những “người khổng lồ” để nâng cánh cho chim và cho chính sự nghiệp đậm sắc trí tuệ đam mê của anh…Tiến lên, Đông Nguyễn!

 15. CD@ says:

  – tử chuyện con chim “bay” thành con chim “nhũn”…đúng vào lúc cửa hàng Mcdonand’s đầu tiên ở SG khai trương – với ô.Bảo Hoàng ( mà không hề bảo hoàng), có núi thái sơn trọng lượng cả tấn đằng sau…Nên nhớ, những năm 80, để vào được Russia, McD. đã rất “ranh ma” kết hợp với tòa thị chính của Moscow…và theo bao chí cấp fep, hàng ngàn người U 30 đã xếp hàng cả tiếng,chỉ đê đến lượt mua 1 cái bánh mỳ Big max ( loại này chưa dành cho cảnh sát áo vàng, vì lương + phụ cấp hiện nay chỉ đủ mua banh mỳ small max với chai nước suối…!)…rồi sẽ đến lượt thủ đô “hà lội”, …chuỗi cửa hàng McD. sẽ lấn át các quán bún bánh “ăn chậm” của người buôn bán nhỏ đang kiếm gom tiền cắc mỗi ngày…Không biết rồi Bộ tài chính có “nhắc nhở” mấy ông thuế “quan tâm” đến loại cửa hàng BigMax này, hay là rổi, lại báo lỗ ‘khùng” như đại gia coca-cola …và nhân viên được tuyển dụng, mặc đồng phục của McD., sung sướng bất ngờ vì thoát cảnh thất nghiệp do “tư bản man rợ” cứu vớt, có biết mức lương tối thiểu mà người làm công ở chính hãng tại chính quốc là khoảng từ 12-15$/g để so sánh với mức lương nhận được dưới tay Mr. B.Hoàng…?!
  Ôi tác giả chim F.Bird, vì anh và chim của anh, đều mới “ra zàng”, nên chết yểu…thất bại là Mẹ Thành Công, hãy nhìn bậc đàn anh BH mà học lấy vài chục %, hay là, anh kết hợp với “mạng XH” của đoàn TNCS do cử nhân học động cơ Roll-Roy mà viết game “con gì đó- bò nhanh hơn đi”…huhu…!

 16. Quang says:

  Tôi ngờ rằng :
  – Trước Vũ Đức Đam, trước khi game gỡ xuống có ai đó đã gặp Nguyễn Hà Đông.
  – Nếu game không gỡ xuống Vũ Đức Đam không gặp Nguyễn Hà Đông.

  Có ai suy nghĩ giống tôi ?.

 17. NôngDân says:

  + Flappy Bird, chú chim nhỏ chết, nó đã chỉ ra Việt Nam ta đang thiếu sự hỗ trợ cần thiết cho những ý tưởng, cho không gian sáng tạo và sự hỗ trợ cần thiết, hiệu quả để từ một ý tưởng hay, một sáng tạo có thể bắt đầu khởi nghiệp.
  + Dư luận, ngay cả thông tin đại chúng, thay cho việc tìm hiểu về tính pháp lý, các kỹ thuật cần thiết để tạo nên sản phẩm đó, hay tập trung đưa ra các giải pháp marketing (để mà kiếm tiền từ nó). Ngược lại chỉ săm soi cá nhân, hay tung hô thái quá, điều này sẽ vô tình đè lên cá nhân đó cả một trái núi.
  + Còn nhớ khi Ngô Bảo Châu nhận Huy chương Fields, khi về nước thay cho việc đưa thông tin cho mọi người hiểu giá trị mang tính đột phá của công trình đó đối với Toán học nói chung, hay ngành Đại số và Lý thuyết số nói riêng. Họ thay nhau tung hô cậu ta hơn cả một vĩ nhân!. Sau khi nhìn phó thủ tướng lúc đó đến sờ đùi nắn chân, Nông dân tớ đã thầm nghĩ cậu này dăm ba năm sau sẽ không làm được công trình toán học nào đáng kể nữa đâu, bây giờ tớ vẫn đang kiểm nghiệm. Cầu mong cho Nguyễn Hà Đông, đừng rơi vào cảnh ngộ tương tự.
  + “Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ” rồi à?, Thế thì sắp tới rất có thể Quốc hội Việt Nam sẽ có cả một phiên thảo luận về “CHIM” và sẽ cài Flappy Bird vào tất cả thiết bị Android của đại biểu Quốc hội để họ, chơi khi họp. Tại sao không nhỉ???.

  • Trung says:

   Ý kiến hay…… Chứ không để các bác nghị ngủ gật thì khó coi lắm, vả lại ngủ mà không có giường gối tử tế dễ vẹo cột sống lắm, trong khi đa phần các bác nghị nhà ta đều đã có tuổi!!! 😛

 18. levinhhuy says:

  Quê Choa, rồi anh Ba Sàm khóa chức năng phản hồi, giờ chỉ còn cái Hang Cua này là được nhiều người để mắt tới. Điều đó cho thấy ông Hồ Nguyên Răng hiện đang trọng thị Tổng Cua. Cố lên, Cua nhé! 🙂

 19. Dân gian says:

  Bạn Đông đã nói lý do rút game Flappy Bird xuống. Đơn giản là vì nó gây nghiện, làm tốn quá nhiều thời gian của người chơi. Tuyệt vời!

  • Huong says:

   Đông nói câu này sau khi gặp ptt Đam, rất nghi đây là câu ptt tư vấn để trả lời báo chí sau đó. Bởi vì trước đó Đông nói “I can’t make it anymore” (tôi không thể chịu hơn được nữa – chịu gì nhỉ, chịu vì nó gây nghiện thì có vẻ không đúng lắm ?)

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng nghĩ là câu trả lời này của Đ không thật lòng lắm. Tuy nhiên có vẻ không phải do anh VĐĐ mớm. Dù sao đấy cũng là tin vui vì dường như Đ đã có người tư vấn về truyền thông.

   • Tịt Tuốt says:

    Nếu VN có những tài năng trẻ thực sự là hải đăng thế giới cũng là một điều vô cùng vui mừng.

    Cụ Khổng có bảo rằng: “Biết dừng đúng lúc sẽ không bị hại”. Hành động rút game Plappy Bird xuống là một hành động khôn ngoan của Đông. Bởi vì bây giờ Nintendo chưa kiện Đông về bản quyền, nhưng biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, khi Đông quá nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền trở thành “kẻ có tóc” thì biết đâu một ngày đẹp trời nào đó Nintendo sẽ “nắm tóc” Đông. Khi kiện cáo, thì ngay tại các nước văn minh, bên nào có luật sư “cá mập” hơn sẽ thắng.

    Theo TT, thì Đông cũng nên “biết dừng” những phát ngôn như kiểu “lãnh tụ đỉnh cao” lo cho dân: “lo dân chơi game bị ghiền”. Những phát biểu này nghe rất khôi hài, và cũng là bức tường chắn cho con đường tương lai cũa Đông. Nếu trong tương lai Đông có develope một game nào đó được nhiều game thủ “ghiền” thì Đông có rút xuống không? 🙄 😆

    • Cố nhân says:

     Tôi phải tăng thêm liều Coversyl gấp đôi lên để khỏi tăng xông khi đọc tựa đề bài báo : “Bỏ game Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông đã dám bước qua ánh hào quang” .
     Không có “con chim” này thế giới vẫn đẻ ra hàng triệu triệu “con chim” khác. Nhu cầu chơi game là nhu cầu không thể xóa được. Đứa nào xúi thằng nhóc nói theo kiểu Khổng như vậy? Thiên hạ cười vào mặt cho cái thói đói thối mồm mà lại cao ngạo một cách ngớ ngẩn.

     Gõ đến đây đã thấy hoa mắt rồi. Đi nằm kẻo đột quỵ mất.

 20. Ở nước ngoài mọi người tự hào về Flappy Bird như một thứ gì đó mang hình ảnh của con người Việt.
  Nhưng ở Việt Nam đây là một hình ảnh nhằm kích thích đến lòng Gato (Ghen Ăn Tức Ở) của bao người.
  Nói ở đây không nhằm mục đích bêu xấu Việt Nam, Cảm ơn tác giả đã cho tôi một góc nhìn khác.

 21. Hà Linh says:

  http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/161001/-toi-xoa-bo-flappy-bird-vi-no-gay-hai-cho-nguoi-choi-.html

  Theo tin ở đây thì bác Đam đã lặng lẽ gặp Đông rồi đây này. Ừ thì bác không nói nhiều, bác lặng lẽ làm việc cần làm và không những tạo điều kiện cho Đông mà bao bạn trẻ giỏi giang như Đông được cống hiến thì tốt.

 22. Flappy Dove says:

  Dove xin đăng ký “Flappy Dove” là nick no2.

 23. Kinh Bắc says:

  Tôi nhớ đâu đó bác Cua có kể là “ở việt nam đi bắt cua không cần nom giỏ” có lẽ ứng với trường hợp này.

 24. Hà Linh says:

  ở VN thì Bộ TC đã “kịp thời quan tâm” rồi
  Em thấy Đông xử sự rất hay đó chứ. Chỉ nói những điều cần nói thôi.
  Trong bối cảnh ở mình, nếu Đông xuất hiện nhiều, nói nhiều có khi lại tự chuốc bất lợi về mình, vào cuộc theo kiểu báo chí nhà mình, mỗi “nhà” diễn giải ý của Đông khác đi một tí, thêm thắt vào một tí..sẽ khiến Đông bị cuốn vào vòng xoáy thông tin khó kiểm soát.
  Em nghĩ cứ để cho Đông bình yên, Đông thông minh và tự chủ vậy, chắc chắn Đông sẽ biết làm gì quan trọng với em ấy.
  Chờ đợi những chính sách từ chính phủ thì biết đến bao giờ.

  • Flappy Dove says:

   May cho Đông, nhưng có thể vẫn ko may cho những người chỉ có thể kiếm 2.000 USD vì PTg có thể ko quan tâm.

 25. CD@ says:

  – ngoài giờ, vài giờ buổi tối,vơi trí tuệ + đam mê, hý hoáy viết “code” cho 1 chú chim, tưng tưng, vướt ống tre…và 50 K usd chưa phải là cái gì, nếu ta biết : vài giờ họp trong phòng “cách ậm” của VIF, canh phòng cẩn mật đến ruồi nhặng, gián muỗi cũng “chào thua”, rồi…họp xong, rút Iphone, gọi 1 phát cho sim “rac 4 quí”….500 K – gấp 10 lần…chim thì bị “pháo phản lực ghen tức và luật bản quyền, luật thuế” bắn rụng tức thì…còn Ngựa…hãy chờ xem…”chìm xuồng như chìm cái lá Nho”…!!!
  – câu chuyện F. Bird đã đến với một số nhân vật tại tòa nhà QH Mỹ,cũng là bình thường, nó sẽ không đến được với các vị ‘Đ cử, D bầu” trong cuốc hội hiện nay, vì “1 bộ phận không nhỏ” các vị này, IQ cao lắm, cao quá, chỉ dùng latop Sonyvaio để “khoe mẽ”,dùng IPad để “bên cạnh tập tài liệu in bằng giấy”, có vị “khinh” không thèm biết đến viết và gửi message qua phone, nếu cấn, gọi tức thì, cho nó tiên +oai, đế quân lính còn nghe giọng “nghị Hách” mà chết khiếp…Quá thương cho trình độ của “chính trị gia” Mỹ, quá siêu cho IQ “chính chị da” của hệ thống “tầm ăn rổi và cắp ô đi và về leo lên ô tô bằng cả ngàn con trâu” chạy bằng xăng như voi cuộn vòi hút nước sông…ọe…!

 26. D.N.L. says:

  Đúng là “buồn cho xứ Việt mình qúa” như bác NHQúy nói !
  Có điều là cái này cũng tùy thuộc vào thể chế độc tài toàn trị nên mới có chuyện như thế
  xảy ra vì mọi nhân lực tài năng ở bất cứ lãnh vực nào cũng đều được đảng lãnh đạo hầu
  chỉ đạo cho khỏi “trật đường rầy”,chứ không thể tùy tiện tự do được !
  Hãy bình tĩnh mà xét xem bao nhiêu tài năng lớn dưới chế độ CsVN.lâu nay đều răm rắp
  tuân theo sự chỉ đạo định hướng của đảng,chỉ trừ ra cá nhân những người rất can đảm
  anh hùng mới dám đứng ngoài như Hữu Loan,Nguyễn Hữu Đang,Phan Khôi.Phùng Cung
  v.v…

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Câu “Không ai đánh thuế thằng nói khoác” đã đi vào tục ngữ.
  Vậy hãy tùy lúc tùy nơi để trả lời các loại câu hỏi

  • chinook says:

   ‘ Không ai đánh thuế thang nói khoác’ thực ra không trúng lắm.

   Một anh bạn người Bắc của tôi kể chuyện một Ông chủ quán thịt chó đã từng bị đánh thuế vì lí do đó.

   Số là vào những năm khó khăn, một buổi chiều một chủ quán thịt chó tiếp một Ông khách , Ông khách sau khi nếm thịt , gọi chủ quán ra và chửi

   – ĐM làm ăn thế nào mà dám đưa thịt chó ế, thiu , mà bán thế này?
   – Ông nói thế nào, sáng tới giờ tôi bán gần hai con chó mà chưa có ai kêu như Ông. Thịt người ta không có đủ mà bán…

   Bất hạnh cho người chủ quán , người khách hàng đó là cán bộ thuế của huyện

 28. Nghiện thuốc lá says:

  Theo quy định của Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm được hưởng nhiều ưu đãi như miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% thuế cho 9 năm tiếp theo, hưởng thuế suất 10% trong 15 năm,…

 29. chipheo says:

  Một góc nhìn khác về flappy bird

  http://www.nguoimynguoiviet.blogspot.com/2014/02/flappy-bird-va-nhung-ieu-ngo-nhan.html

  Có âm có dương mới ổn.

  • Hung says:

   Bài viết của Hiệu Minh rất hay, mà bài viết của cái link này hay không kém, mặc dù ý tưởng hoàn toàn trái ngược nhau. Đây là điều đặc biệt của thong tin da chiều.

   Về bài viết của cái link, tôi thấy giải thích chuyện Nguyễn Hà Đông rút game xuống rất hợp lý và phải công nhận những người không phải là lập trình viên thì khó nhận ra điều này.

   Mới đây tôi có đọc trên báo thấy Đông giải thích chuyện rút game xuống vì lo rằng nó gây nghiện không tốt cho người chơi thì tôi thấy rất nực cười. Trước đây tôi rất tự hào vì có 1 người Việt như Đông, nhưng qua cách giải thích như thế tôi thấy Đông đạo đức giả có ai kinh doanh mà sợ có tiền. Từ dó tôi thấy cách giải thích trong cái link này càng hơp ly

 30. Nguoi Viet says:

  Rất ấn tượng với cách trả lời fans vừa thông minh vừa dí dỏm của em Đông trong bài viết này:

  http://kotaku.com/the-flappy-birđfiasco-1519938266.

  Chỉ có một điều không hiểu: tại sao em lại tiết lộ với The Verge là em nhận được 50,000 USD mỗi ngày. Lẽ ra em nên cẩn trọng hơn, nhất là khi đang sống trong một chế độ luôn ưu tiên “tìm cách chia lại miếng bánh hơn là nghĩ cách làm cho miếng bánh to hơn” (mượn ý nhà sáng lập hãng xe Ford).

 31. Tui nghĩ, việc dừng gema của Hà Đông thì không ai hiểu bằng anh ta cả. Ở VN, thuế thu nhập cá nhân có từ mấy năm nay rồi. Tui kiếm thêm có 2 triệu mà tài vụ bắt đóng thuế 20%. Hà Đông kiếm 50 ngàn đô/ ngày mà không đóng thuế thì người khác đè Bộ tài chính mà chửi. Rõ ràng Hà Đông mắc tội trốn thuế rồi. Đấy là chưa kể có vi phạm bản quyền không nữa. Việc này mà vỡ lở có khi còn rắc rối hơn.

 32. Nguyễn Tử Siêm (Thư Điền) says:

  Con chim gẫy cánh cũng có phần lỗi tại Hà Đông. Chú làm chuyện trái khoáy. Đã vẽ chim thì để cho nó bay trên trời tự do, lại đi lấy mấy ống tre dựng ngược thách đố người khác úp lại. Các cha đang thèm mồi nhậu, kiểu gì cũng chết.
  Anh ấy à, hồi bé mấy ống trúm ấy anh đặt ngang mặt bùn đáy ao, bắt được khối lươn, phần để ăn, phần để bán, chả thuế khóa gì. Bố thằng nào làm gì được nhau.
  Nhưng nghĩ lại, cũng thông cảm, chú ở thời @, anh thì ở trong ao nhà. Khác nhau quá.
  Thôi vẽ con chim khác đi, đưa vào sách đỏ có công ước CITES bảo vệ.

 33. Cố nhân says:

  Tôi nghĩ, hãy để anh được yên trong giai đoạn bị nhiều “sức ép” này. (hết trích)
  Nói về con chim khờ của em Đông nhưng là đụng đến rất nhiều thứ trong xã hội Việt. Nào là thói dìm nhau, nào là thói hồ đồ, dại dột của báo chí, bản lĩnh của những doanh nhân, những nhà sáng tạo, đặc biệt đối với lớp trẻ, tính chuyên nghiệp về khâu tổ chức, đối đầu với áp lực cạnh tranh với các thế lực, các đối thủ trong nước và thế giới…
  Vậy nên không thể “để yên” được cụ ơi.

  • levinhhuy says:

   Ý kiến của @Cố nhân xác đáng cực, lối lập luận của bác có thể áp dụng trong mọi trường hợp: khi ai đó bảo “A = B”, thì ta dùng công thức “A còn bằng A’, A”, v.v… để bác. Lối này, tôi thấy người ta hay dùng, để lái ý sang hướng khác. Lưu ý: khi đi xe buýt, chớ nên dùng cách này, không thể đến Gò Vấp bằng cách đi tuyến Bình Chánh được đâu!
   Tiện đây, tôi chỉ cho Cố nhân mẹo nhỏ này: khi muốn trao đổi với ai đó trong Hang Cua, chịu khó quan sát dưới còm của người đó, ở góc trái, có mũi tên ngoặc với cái chữ nho nhỏ “Reply”, hãy nhấn vào đó để thảo luận. Tất nhiên, cái mẹo của tôi không thể áp dụng cho trường hợp bạn chỉ thích thú khi được thấy cái còm của mình luôn vọt lên, chễm chệ trên hàng đầu!

   • minhminh says:

    Tôi like bác nhưng tôi cũng nói để bác biết là nhiều khi W nó tự ý xếp còm của còm sĩ theo ý nó đấy. Tôi không rõ bác Nhân thì sao trường hợp của tôi trước đây cũng hay bị vậy. Nó cứ giông lên đầu dù mình muốn trả lời phải đúng chỗ. Sau vài ngày thì lại hết.

   • Cố nhân says:

    🙂

   • Cố nhân says:

    Suy luận y hệt vụ con chim đần đấy cụ levinhuy ơi.

    • levinhhuy says:

     @Cố nhân: Tôi vốn đần, từ nhỏ, bác ạ! 🙂
     Nhưng tiếc là bác lại chẳng khứng chỉ ra trong còm trên, cái đần của tôi ở chỗ nào.
     Tìm khoái trá vì ngỡ mình đã có thể làm thương tổn kẻ khác không phải là cách để nâng cao được mình; hạ cho ai đó một chữ đần, không chứng minh được rằng ta đây thông minh hơn đâu, bác nhé!
     Học làm người thì không khi nào muộn cả, cố lên, Cố nhân nhá! 😉

    • Cố nhân says:

     Chết thật, lại vơ vào rồi.
     Tôi nói cụ lại suy luận giống như mọi người chúng ta suy luận vụ con chim đần. Tôi luôn khoái đọc còm của cụ đấy. Nó cho tôi nhiều thông tin, cho thấy sự việc được nhìn từ nhiều khía cạnh.Thiếu cụ thì blog HM bị sứt một mảng lớn. Nói thật chứ chả nịnh đâu.

 34. Còn rất nhiều điều hậu trường sau game này nữa chờ …..

 35. levinhhuy says:

  Nguyễn Hà Đông: 29 tuổi, tác giả của hơn 30 game. Tôi đọc thấy đàng sau dòng tiểu sử ngắn ngủi ấy là cả một nổ lực sáng tạo đáng quý. Anh là người của đam mê, háo hức lao vào tìm tòi, khám phá; không phải mẫu người tìm sự thích thú trong tiếng sột soạt của giấy bạc vang lên khi đếm tiền.
  Tôi nghĩ, hãy để anh được yên trong giai đoạn bị nhiều “sức ép” này. Con người ấy không chịu ở yên trong cái hào nhoáng của đồng tiền và những thành quả đã qua đâu!

  • Cố nhân says:

   Tài năng mới làm ra tiền, trừ một số kẻ giàu lên nhờ tham nhũng, cướp giật, buôn lậu. Tiền chắp cánh cho tài năng bay cao, bay xa. Chỉ ít người phục Bill Gates nếu ông ta nghèo.

 36. mày viết game có 3 ngày mà mỗi ngày kiếm 50 ngàn đô, nhiều quá, nên phải xử lý thôi.

 37. Cố nhân says:

  Tôi cho rằng sự kiện con chim khờ của em Đông gây tiếng vang không kém Ngô Bảo Châu khi giật giải Fields. Sẽ có người cho là tôi so sánh vô lý giữa một bên là giải danh giá có tính khoa học hàn lâm và một bên là trò chơi vô bổ, thậm chí bị phàn nàn vì mất thời gian. Nhưng xét ở khía cạnh sáng tạo thì con chim khờ của Đ cũng đáng nể đấy chứ. Giản đơn mà người ta vẫn hào hứng lao vào chơi và kiếm được nguồn tài chính lớn. Cho dù không được 50.000 USD một ngày thì với lượng quảng cáo như nó có số tiền cũng không hề nhỏ. Khi mà cả nền kinh tế chìm trong khủng hoảng, một số đại gia tự tử, vào bệnh viện tâm thần, người nông dân VN có nơi một tháng thu nhập được 100.000đ (5 đô)/ tháng thì con chim khờ còn được đông đảo người dân xuýt xoa khen ngợi, tiếc nuối, truyền thông quốc tế quan tâm hơn cả Fields cũng nên…

 38. Dân gian says:

  Bạn Hà Đông nên tặng Flappy Bird cho Chính phủ Việt nam theo tinh thần hy sinh vì Tổ Quốc, một truyền thống tốt đẹp của người Việt. Việc này giúp cho CP có nguồn thu tốt, góp phần tránh mất cân đối thu chi ngân sách, một nguy cơ có thật. Bạn vẫn sẽ tránh được các phiền toái do game này gây ra cho đời sống riêng tư của bạn. Đồng thời đứa con tinh thần của bạn sẽ được đảm bảo sống khỏe cho đến lúc nào mà nó không “đẻ trứng vàng” cho CP được nữa thì thôi, vì chắc chắn một điều là không kẻ nào dám kiện CPVN. Bạn hãy tin tôi đi!

  • truc says:

   biết đâu trong vài ngày tới, chính phủ vn sẽ có thông cáo, “vì tin thân yêu nước cao, anh Hà Đông đã tặng không Flappy Bird cho nhà nước”, hoan hô tin thần yêu nước cao độ cua anh Đông!

  • TM says:

   Ha Ha! Nếu NHĐ tặng chim cho chính phủ để mỗi ngày thu được 50k USD lấp bớt thất thoát ngân sách thì chắc NHĐ sẽ được chính phủ ưu ái tặng một căn hộ to đùng giữa trung tâm Hà nội và được một PTT đến nhà thăm viếng thân mật, tặng bút, và sờ đùi.

 39. Saigon says:

  Ở Việt nam, nếu anh không là Quan thì đừng có bao giờ làm cái gì quá: Quá giàu, quá giỏi, quá hay …. đều bị hỏi thăm sức khỏe.

 40. Mr Cong says:

  Chính trị gia Mỹ rất có đầu óc hài hước. Không hề tỏ ra quan cách giống các “đỉnh cao trí tuệ”

 41. thuctu says:

  Không chỉ vấn đề thể chế, trong văn hóa truyền thống có nhiều vấn đề cần tháo gỡ để giải phóng con người Việt, để đất nước phát triển!

 42. qx says:

  Flappy Bird đã đến quốc hội Mỹ thay vì quốc hội chxhcn Việt Nam.

  qx

  • Tịt Tuốt says:

   Chính xác hơn là chỉ đến “toà nhà” quốc hội Mỹ cho mượn làm tiệc chiêu đãi. Lão Cua giật tít bài “điêu” – “Flappy Bird đã đến Quốc hội Mỹ” để câu view.

   Còn cái câu đầy tính nhạo báng và chê bai: “giá anh Đông và con chim của anh vào tay tôi” mà được dịt là: “sự ngưỡng mộ đã tới cả toà nhà quốc hội Mỹ” thì cũng bái phục lão Tổng Cua… 🙄 😆

   • levinhhuy says:

    Chuyện Tam quốc có kể rằng: Trong một trận tao ngộ chiến, do binh mã ít hơn, Gia Cát Lượng đã lệnh cho quân sĩ buộc tàu lá vào đuôi ngựa, để công dụng nó như cái chổi quét. Đoàn quân Thục Hán chưa đến nơi, mà từ xa, quân Tào đã thấy bụi bốc lên mờ trời, khí thế cực kỳ hùng hậu. Tào Tháo vội cho lui quân để tránh.
    Sau đó, Tào Tháo không thèm ở bên Tàu nữa mà tìm qua phương Nam. Kinh nghiệm năm xưa giúp chàng phân biệt rành rành đâu là bụi do vó ngựa cuốn, đâu là do chổi quét. Tài đến thế là cùng, hoan hô… anh Tào Tháo! 🙂

 43. Nhat Dinh says:

  Mình chả biết chơi game, lại chưa có tiền mua smartphone. Con gái ví Flappy Bird với Gangnam Style và bảo “Hàn Quốc nó tận dụng Gangnam Style đến khi xuống mới thôi, vừa kiếm tiền vừa đẩy mạnh danh tiếng Hàn Quốc đang bước vào hàng ngũ nước phát triển còn mình chưa gì đã tự ném đá nhau”. Chả dám bình luận gì, chỉ với cái cắt móng tay để cắt, ai ngờ nó cũng made in Korea.

 44. Quang says:

  Vẫn chưa có lý giải một cách hợp lý từ truyền thông và cơ quan chức năng về hiện tượng một sản phẩm đang ăn khách, và đem lại nguồn thu lớn cho chủ nhân của nó phải gỡ bỏ.
  Đây có phải bằng chứng chứng minh rằng tài năng, trí tuệ muốn phát triển được ngoài yếu tố tư chất của cá nhân rất cần yếu tố môi trường xã hội. Và môi trường các nước tự do kiểu tư bản giúp ích cho phát triển tài năng cũng như kinh tế và kỹ thuật tốt hơn môi trường XHCN.

 45. Vũ Sự says:

  Bộ tài chính chỉ nghĩ được mỗi việc là truy thu, làm việc gì cũng chỉ mang tính tuyên truyền là chính. Còn việt vị nhiều

 46. Nguyễn Hữu Quý says:

  Buồn cho xứ Việt mình quá! cảm ơn bác Hiệu Minh đã cho bạn đọc thông tin thú vị này.

%d bloggers like this: