Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev

Khói lửa và bạo động trên Maidan. Ảnh: WP

Khói lửa và bạo động trên Maidan. Ảnh: WP

Chỉ sau vài giờ đồng ý  ngưng chiến giữa Chính phủ Ukraine và người biểu tình ở trung tâm Kiev, bạo động lại bùng phát.

Tin cho hay, đã có ít nhất 50 người bị chết, hàng trăm người bị thương, khói lửa ngút trời Kiev, báo hiệu bạo động giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát sẽ còn nguy hiểm và kéo dài.  Người biểu tình bắt sống 67 cảnh sát, an ninh làm con tin. Hàng chục cảnh sát đã bị giết.

Dân chúng trên Maidan đã cậy cả đá lát trên quảng trường để ném về phía cảnh sát, dùng nỏ cao su, và chai xăng Molotov (Molotov cocktail). Họ dựng hàng rào chướng ngại vật bằng bàn ghế, lốp xe, đốt cháy các tòa nhà. Khủng hoảng Ukraine đã đến mức trầm trọng.

VOA cho hay “Hình ảnh những vụ xung đột đẫm máu và Kiev chìm trong biển lửa đã gây sốc cho cả thế giới. Hai bên đổ lỗi cho nhau về tình trạng bạo động leo thang gây chết chóc và tàn phá.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo nhiều nước Châu Âu quy trách nhiệm cho chính phủ Ukraina. Nhà lãnh đạo Mỹ nói Hoa Kỳ sẽ “cùng với các đối tác Châu Âu, tiếp tục tiếp xúc với tất cả các bên.

Obama nhấn mạnh, Tổng thống Yanukovych và chính phủ Ukraina chịu trách nhiệm những gì đang xảy ra, cần triệt thoái cảnh sát chống bạo động. Ông cảnh báo, quân đội phải đứng ngoài cuộc khủng hoảng này.

Hoa Kỳ chính thức tuyên bố sẽ áp dụng chế tài đối với 20 người đứng sau bạo động, bao gồm cả nhân viên cao cấp của chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, họ đã để Tổng thống Yanukovych an toàn vì muốn có một người để đàm phán tiếp. Khi đàm phán xong, người ta sẽ tìm ra bao cao su đã qua sử dụng trong VP của ông.

Hôm thứ 5, biện pháp trừng phạt và chế tài cũng được đưa lên bàn giữa các ngoại trưởng trong Liên hiệp Châu Âu tại Brussels. Thủ tướng Ðức Angela Merkel tuyên bố EU phải áp dụng các biện pháp mạnh nhằm vào những kẻ đứng sau các vụ bạo động tệ hại nhất từ trước tới nay tại Kiev.

Chế tài bao gồm cấm đi lại, đóng băng tài sản, một động thái mà phía Nga lên án mạnh mẽ. EU còn cấm xuất khẩu vào Ukraine một số mặt hàng mà chính phủ có thể dùng làm công cụ tấn công người biểu tình.

Lời bình của Mao Tôn Cua: 

Molotov Cocktai là những chai xăng hay những thứ dễ gây cháy. Từ lóng này xuất hiện lần đầu trong chiến tranh Liên Xô-Phần Lan năm 1939 – 1940. Người Phần Lan dùng để chế giễu Bộ trưởng Bộ Ngoại  giao Liên Xô thời ấy là Vyacheslav Mikhailovich Molotov đã bán đứng Ba Lan và các nước Baltic.

Hiệp ước Đức Liên Xô dưới cái tên Molotov-Ribbentrop Pac tháng 8-1939 đã cho phép Liên Xô tấn công và chiếm đóng Phần Lan.

Trong cuộc chiến chống lại Hồng quân Liên Xô, du kích Phần Lan đã dùng chai xăng tấn công xe tăng của đối phương, gây khá nhiều thiệt hại. Và họ gọi đó là món Molotov Cocktail “tặng” Hồng quân Liên Xô.

Molotov Cocktail được người biểu tình trên Maidan dùng để chống lại lực lượng an ninh và cảnh sát của Chính phủ thân Nga. Món này nên đổi là Putinka Cocktail cho hợp với bối cảnh hiện nay.

Một khi cả hai bên đã dùng tới vũ khí sẽ khó có nhân nhượng. Ra khỏi cuộc khủng hoảng, chỉ có một người thắng.

Bạo động Ukraine đang leo thang từng ngày. Số người chết tăng lên thì sự ủng hộ cho Yanukovych và chính phủ của ông sẽ giảm xuống. Dư luận trong nước và quốc tế sẽ bàn tán, không ai có thể ngồi với kẻ ra lệnh cho an ninh dùng súng bắn vào dân biểu tình.

Hành động đó đã làm cho sự nghiệp của Yanukovych thành đếm ngược. Với người biểu tình trên Maidan cũng vậy, Freedom Is Not Free – Tự do không phải là miễn phí.

Đá lát được dùng làm vũ khí. Ảnh: Internet

Đá lát được dùng làm vũ khí. Ảnh: Internet

Dân biểu tình dùng súng tự tạo chống lại an ninh. Ảnh: Internet

Dân biểu tình dùng súng tự tạo chống lại an ninh. Ảnh: Internet

Khói lửa Maidan. Ảnh: Internet

Khói lửa Maidan mịt mù như tương lai của Ukraine. Ảnh: Internet

Freedom is not free - Tự do không phải là miễn phí. Ảnh: Intternet

Freedom is not free – Tự do không phải là miễn phí. Ảnh: Intternet

Ukraine Zaviuot

Adidas – Украина-мать зовет.

Xem thêm ảnh trên quảng trường Maidan trên Washington Post

Hình ảnh phát trực tiếp từ  Maidan – Kiev

181 Responses to Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev

 1. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 2. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 3. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 4. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 5. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 6. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 7. […] Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev […]

 8. Hiệu Minh says:

  Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Hoa Kỳ. chuyên gia về quan hệ quốc tế từ Đại học George Mason nói với BBC:

  “Chừng nào mà những vấn đề đó chưa được giải quyết, thì tình trạng gọi là ổn cố chính trị chỉ là ổn cố về bề mặt thôi, mà luôn luôn hỗ trợ bằng bạo lực, mà bạo lực thì không bao giờ lâu dài được cả”.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/02/140222_prof_nguyenmanhhung_ukraine.shtml

  • Ngự Bình says:

   “Vấn đề đó” là vấn đề gì dzậy bác tổng Cua?

   Câu sau này của GS Nguyễn Mạnh Hùng có đỡ bí hiểm hơn:
   “Chừng nào những nhu cầu về dân chủ, nhân quyền thực sự của nhân dân không được giải quyết, thì ổn định chính trị chỉ là bề mặt và đó là bài học mà Việt Nam có thể rút ra từ các diễn biến bất ổn đang diễn ra ở Ukraine.”

   Ý GS Hùng muốn nói là dù đã có cách mạng màu (cam), nhưng những người lãnh đạo mới vẫn chưa đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi phe phái thì tình hình vẫn chưa ổn định.

   • Dove says:

    Chị Ngự Bình này khá hơn đánh giá ban đầu của Dove.

    Vậy câu hỏi được ra là làm thế nào để Ucraina có được lãnh đạo đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi phe phái? Và liên quan đến nó là câu hỏi như vậy, nhưng khó hơn cho VN.

    • Thảo-yaourt says:

     Chẳng có gì là khó cả CHO ViệtNam hôm nay NẾU:
     -Đừng sĩ diện
     -Đừng tự cao
     -Đừng huyễn hoặc
     -và Đừng nhút nhát,mặc cảm.

   • Tịt Tuốt says:

    @Dove viết: Vậy câu hỏi được ra là làm thế nào để Ucraina có được lãnh đạo đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi phe phái? Và liên quan đến nó là câu hỏi như vậy, nhưng khó hơn cho VN.

    Phát biểu như thế là Dove sai cơ bản về nhận thức thể chế chính trị Vs. Kẻ cầm quyền. May có được lãnh đạo “đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi phe phái thì khá”. Nếu không may, gặp một ông “bè phái, tư túi cho quyền lợi nhóm lợi ích, cá nhân và gia đình” thì cùi. Chuyện đất nước mà sao nghe giống cuộc rủi may bài bạc quá.

    Thực ra, trong học thuyết dân chủ, vấn đề chính trị quan trọng không phải là vấn đề ai cầm quyền, ai lãnh đạo, mà là cách thức giám sát việc sử dụng quyền lực chính trị. Vì không nhà cầm quyền nào không thể bị quyền lực mê hoặc nên vấn đề chính trị cơ bản không phải là ở chỗ giao quyền lực cho ai, mà thực ra là ở cách thức giám sát hữu hiệu nhất đối với quyền lực thông qua các thiết chế chính trị.

    Ưu việt vì dân nhất của chế độ dân chủ là ở chỗ nó bảo đảm khả năng thiết lập sự giám sát đối với hoạt động của những người cầm quyền hay là của những cá nhân có chức quyền. Nó cũng đồng thời cho phép, trong trường hợp cần thiết, phế truất những người cầm quyền mà không sử dụng bạo lực.

    Tuyên ngôn Độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm 1776 đã công bố rõ ràng: “Khi một hình thức chính phủ nào đó trở nên đối nghịch với các mục đích trên (bảo đảm quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân) thì nhân dân có quyền thay đổi hay phế bỏ chính phủ đó, và thiết lập một chính phủ mới, dựa trên nền tảng những nguyên tắc như vậy và tổ chức các quyền lực của mình theo hình thức nào để cho các quyền lực đó có khả năng bảo đảm an ninh và hạnh phúc cho họ nhiều nhất”.

    Nhà xã hội học Đức hiện đại K. Popper phát biểu như sau: “Tôi hiểu dân chủ không là một cái gì đó không xác định, giống như ‘quyền lực của nhân dân’ hay là ‘quyền lực của đa số’, mà là một hệ thống các thiết chế (trong số đó đặc biệt là các cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, tức là quyền của nhân dân bãi miễn chính phủ của mình), hệ thống cho phép thực hiện sự giám sát xã hội đối với những người cầm quyền và bãi miễn họ theo ý muốn của những người không cầm quyền, cho phép những người này đạt tới những cải cách vượt khỏi tầm của nhà cầm quyền mà không cần sử dụng bạo lực”.

    Tự do, nếu không bị hạn chế, sẽ tự thủ tiêu bản thân mình. Quyền lực nhà nước cần thiết và có chức năng giám sát tự do, nhưng dân chủ càng cần thiết hơn để giám sát quyền lực nhằm bảo vệ các quyền tự do thiêng liêng chân chính của con người.

    Tự do không có nghĩa là được bảo bọc. Tự do tạo ra nhiều cọ xát, bởi vì có nhiều ý kiến khác nhau. Dân chủ là luật chơi để giải quyết những cọ xát, khác biệt theo nguyên tắc đa số thắng thiểu số. Cho nên xã hội tự do sinh động, dường như lúc nào cũng có xung đột, nhưng thường không có chiến tranh, bạo động. Một chính quyền dân chủ hữu hiệu sẽ bảo đảm cho những xung đột đó có thể xảy ra nhưng không dẫn tới bạo động, mà được giải quyết theo luật pháp.

    Trong bối cảnh đó, sự xung đột về chính kiến trong cộng đồng Việt Nam tại những đất nước dân chủ tự do, là một chuyện tất nhiên phải xảy ra, bởi vì chỉ trên những đất nước tự do như thế, sự khác biệt chính kiến sâu sắc của người Việt Nam mới được thể hiện.

    Xung đột là công cụ phản ánh hiện thực giúp điều chỉnh xã hội.

    Ở Việt Nam, những xung đột chính kiến như vậy, trên bề mặt không thấy xuất hiện. Nhưng không có nghĩa là không có. Chúng chỉ bị đàn áp, đè nén, không cho phép xảy ra mà thôi. Thiếu phương tiện để có sự phản hồi chính xác về thực trạng trong xã hội, các thể chế phi dân chủ thường mắc phải, hoặc rất chậm chạp trong việc nhận ra những sai lầm. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Việt Nam, nếu không dân chủ hóa, sẽ gặp bế tắc trong tương lai, và không ngoại trừ khả năng sẽ có bạo loạn như Ucraine.

    Lợi ích của mô hình xã hội tự do dân chủ là xung đột xảy ra thường xuyên và được giải quyết thường xuyên cho nên xã hội tiến bộ, ổn định và không có thay đổi lớn ở cấp độ cách mạng.

    Ngược lại, những xã hội phi tự do dân chủ, khác biệt bị đè nén, khi bùng nổ, xã hội bị mất ổn định. Nếu thiếu cả cơ chế chính trị vững chắc, xã hội sẽ đi vào loạn lạc, tương lai bất định. Đó là tình trạng của Việt nam hiện nay. 🙄 🙄

    • Dove says:

     Kính chào cụ Tịt.

     Thấy cụ nhảy vô, Dove mừng quá đi mất. Bởi vì trình độ “ní nuận” chỉ vừa đủ để nhận thức được rằng ngay cả ở xã hội văn minh, điều mà giới lãnh đạo thường làm, đó là bằng mọi cách để khoét sâu cái hố ngăn cách giữa họ với nhân dân. Đó chính là điều mà ông Vaclav Haven đã từng vỡ mộng trong những cố gắng xây dựng XH dân sự hậu Cách mạng nhung.

     Ngay ở Hoa Kỳ, dù có cơ chế chính trị vững chắc, thỉnh thoảng họ vẫn giải quyết khác biệt bằng cách bắn vãi óc tổng thống ra đấy thôi, Kennedy là một ví dụ – đến giờ vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

     Ở Syria đấy, cả thế giới xúm vô mà chẳng thể tìm ra thủ phạm xài chất độc sarin để thuyết phục Nga và TQ cùng xúm tay trừng trị. Nếu cố gắng mà tìm, nhỡ lòi ra bất đồng chính kiến và Ả Rập Seudit là thủ phạm thì cơm gạo DC và nhân quyên hư hết trọi.

     Dove tôi băn khoăn quá đi mất, hình như lãnh đạo và dân chủ là một dialema chưa có lời giải phổ quát cho toàn nhân loại mà chỉ có lời giải riêng cho từng trường hợp cụ thể. Áp dụng lời giải của cái gọi là “văn minh Phương Tây” vào xứ Trung Cận Đông, nơi mà dân chúng chẳng hề quan tâm đến CNXH hay nền dân trị Hoa Kỳ đang mang lại thảm họa. Tại Ucraina, một đát nước bị chia rẽ bởi khuynh hướng pro Nga và pro EU, chắc chắn rồi cũng sẽ như vậy.

    • levinhhuy says:

     Dove@ à, còm của Tịt Tuốt đại sư là những luận cứ khái quát và căn bản nhất cho khái niệm dân chủ. Cụ Dove có để ý không: cụ Tuốt thuần dùng lý luận để vạch ra, bóc tách cho tới tận lõi của vấn đề; còn Dove lại dùng những ví dụ hỏa mù để phản bác chả đâu vào đâu. Người ta đưa cho cụ cái la bàn để biết hướng mà đi, cụ cầm la bàn ấy chui vào ngõ cụt rồi la lên: “La bàn sai lệch, hết đường đi rồi!”. Thế là thế nào?

    • Cong says:

     Cám ơn bác Tịt Tuốt. Vấn đề dân chủ được trình bày rất rỏ ràng. Không cần học thuyết cao xa.

    • Dove says:

     Vậy đề nghị cụ Tịt áp lý luận của cụ vào 3 trường hợp: 1) Liberia 2) Afganistan và 5) Uccraina.

     Liberia là trường hợp lâu đời nhất mà cơ cấu dân trị kiểu Mỹ ko phát huy hiệu quả. Đó là một quốc gia do những người Hoa Kỳ da đen, sau khi bãi miễn chế độ nô lệ, đã trở về quê cha đất tổ xây dựng một quốc gia tự do (Liberia), hiến pháp cọp y chang của Hoa Kỳ, cờ cũng cọp nhưng chỉ có một sao.

     Chứng minh một lý luận đúng rất là khó, nhưng chứng minh là sai thì dễ hơn, chỉ cần đưa ra một thí dụ là đủ. Dove cung cấp cho cụ những 3 trường hợp chọn một và rất mong cụ phân tích về Afganistan hoặc dự đoán về Ucraina.

    • Cong says:

     Tôi cho rằng dân chủ là thiết lập, củng cố các thể chế nhằm mục tiêu kiểm soát và hạn chế tánh tham lam của quan quyền. Ví dụ các thể chế như tự do bầu cử, ứng cử, ngôn luận, lập hội, biểu tình, minh bạch (transparency), khả kiểm (accountability).
     Tôi không biết nhiều về 3 nước trên, nhưng người nào muốn biết tại sao dân chủ không thành công trong các nước trên thì cứ xét các thiết chế như đã nói, xem có được thực hiện đúng đắn hay không? Bầu cử ứng cửa thế nào? Tự do ngôn luận thế nào?…

    • levinhhuy says:

     Anh Dove! Anh làm Ly thật sự thất vọng quá đi!
     Bài giảng của Tịt Tuốt đại sư tuy thuận tay mà gõ, nhưng lại mạch lạc sáng sủa, cho thấy đây là vấn đề mà đại sư đã trăn trở và tìm hiểu nhiều, tùy cơ địa mỗi người mà ta rút cho mình kết luận thôi. Phần Ly, nó giúp Ly càng thêm căm phẫn đảng cộng sản khi họ kiên trì áp đặt điều 4 Hiến pháp để trói chân trói tay trói thần trí của toàn dân tộc; Ly biết ơn cụ Tuốt về điều đó.
     Về ba trường hợp anh Dove nêu, anh phải vận dụng bài giảng trên mà tự giải đáp lấy thôi, hãy xem như đó là bài tập về nhà để ước lượng mình đã thẩm thấu bài giảng đến đâu vậy mà! Làm xong ba bài tập đó rồi đưa ra cụ Tuốt sẽ chấm vả phê cho sau, Dove nhá!
     Còn muốn phản biện, hãy vận dụng lý luận Mác-Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính cương cùng chính đề, v.v… gì đó cũng được. Anh Dove cũng nhiều năm nghiền ngẫm khóc cười cùng lý tưởng cộng sản mà, hãy dùng nó để lý luận và chứng minh là Tịt Tuốt sai, xã hội dân chủ là phản động. Cứ từ từ mà gõ, em đợi, không cần phải gấp gáp đâu, chứ anh cứ hấp ta hấp tấp bắn còm mà chả chịu suy nghĩ thấu đáo, em chê. Gõ xong, anh cứ nhờ lão Cua đăng lên vẫn kịp, chủ đề này không nguội đâu mà!
     Kính!

 9. Thanh says:

  Thời còn CCCP , Ucraina với khí hậu ấm áp, đất đai màu mỡ , tự hào là nước Cộng hòa giàu có với lúa mì, than đá, công nghiệp,luyện kim, chế tạo máy phát triển. Những tưởng sau khi tách khỏi LX, Ucraina sẽ nhanh chóng trở thành đất nước phồn vinh, hạnh phúc nhất trong số các cước cộng hòa thuộc CCCP. Yвы (than ôi)! Ucraina lại không đi theo con đường như vậy, và không biết đến bao giờ sẽ được như vậy cho dù có thay đổi chính đảng lãnh đạo.
  Ucraina có nguy cơ nội chiến và tan rã như Nam tư nếu không có một lãnh đạo, một chính đảng đoàn kết được dân tộc, quan tâm đến lợi ich của cả phe thân Nga và EU. Phe bà Tymosenco có thể làm được điều đó.?

  • Dove says:

   Cơ bản là đúng. Riêng vấn đề lúa mì thì sai. Thời LX, theo mô hình kinh tế Stalinist thì Kazastan và Ucraina được phân công làm vựa lúa mì. Tiềm năng của nước Nga, trước CM tháng mười từng là nước xuất khẩu lúa mì No1 của thế giới, đã bị lãng quên.

   Hiện nay Nga đã khôi phục lại vị thế nhà xuất khẩu lúa mì No2 thế giới, trong khi họ vẫn đang bỏ hoang đất thượng đẳng điền để trồng lúa mì, theo ước tính sơ bộ có diện tích bằng toàn bộ diện tích trồng lúa mì của nước Anh.

   • Dove says:

    Dove viết nghiêm túc đấy, nên tham khảo trước khi ném đá. Bởi nhẽ khi lượm một hòn đá củ đậu để ném vào thằng câm lịch sử, nó có thể đáp trả bằng cơn thịnh nộ của núi lửa đấy.

 10. Hiệu Minh says:

  Cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, được hàng ngàn ủng hộ viên phe đối lập chào đón tại Quảng trường Độc lập sau khi được trả tự do.

  Bà bị đau lưng và đã ngồi trên xe lăn để phát biểu trước đám đông.

  “Các bạn là những anh hùng, các bạn là những gì tốt đẹp nhất của Ukraine,” bà nói với công chúng trước khi bật chảy nước mắt.

  Bà phát biểu sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych rời thủ đô Kiev và các dân biểu bỏ phiếu bãi nhiệm ông.

  Nhưng bà Tymoshenko cảnh báo rằng những người biểu tình chớ nên nghĩ rằng công việc của họ đã hoàn tất.

  “Cho tới khi các bạn làm xong công việc này, và cho tới khi chúng ta đi tới hết con đường, không ai được quyền rời đi,” bà nói. “Bởi không ai có thể làm điều đó, không một nước nào, không một ai có thể làm được những gì các bạn đã làm. Chúng ta đã xóa bỏ được căn bệnh ung thư này, khối u này.”

  Tuy được nhiều người trong đám đông reo hò ủng hộ, nhưng bà không nhận được sự hậu thuẫn hoàn toàn của phe đối lập, phóng viên BBC David Stern tại Kiev nói.

  Trước khi bà bị vào tù, mức độ ủng hộ bà trong dân chúng đã giảm mạnh và nhiều người Ukraine nói bà một phần phải chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn trong những năm hậu Cách mạng Cam, và coi bà là một thành viên trong giới tham nhũng cao cấp tại Ukraine.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/02/140222_viktor_yanukovych_left_office.shtml

 11. CD@ says:

  – sự kiên Ucraina đã có những bước ngoặt “bất ngờ và không kém ngoạn mục”…Kiev , đã nằm trong tay lực lượng chống đối sau hơn 3 tháng biểu tình, và máu đã đổ, hơn 100 người ngã xuông, bà “cựu thủ tường, cựu tù nhân” đa thoát ngục, gia nhập “đám đông maidan”, dù phải ngồi trên xe lăn, bà cũng đã có những lời đầu tiên với dân chúng…và các “cựu biểu tình viên” đã trờ thành những khách du lịch khám phá Kiev trong niềm vui chiến thắng…các danh thắng của Kiev tràn ngập những người hôm qua còn căng lều bạt, chất bao cát, đốt sưởi bằng củi trong giá rét, và chống lại súng đạn của “quân CP”…May thay, QH nước này không phải là ‘hội cuốc”, và cũng không thấy váy bà Sanchez … lên tiếng, chỉ thấy Putin & Obama điện đàm, bác nào giống Snowden “nghe lén” thì “bạch hóa thông tin” theo đúng chỉ đạo định hướng của Đ và NN : cần phải minh bạch thông tin và người dân có quyền “tiếp và cận” thông tin…!
  – ở cực kia, Doniep, “thủ đô” – TP giầu có nhất Ucraina, pro- Russia- pro TT vừa “biến mất”, người dân biểu tình, tụ họp ngoài đường phố, với cờ Nga trong tay, họ phản đối cuộc “đảo chính bất hợp pháp” kéo U. vào tan nát và nghèo đói, TP này vốn là thũ phủ của kỹ nghệ năng và các mỏ than, mỏi kim loại, sát với Nga, đời sống sung túc và gắn liền với Nga…cũng không khó để giải thích sự đối ngịch này…và tất nhiên, sự kiện U. chưa thể chấm dứt ở đây…”hạ hồi phân giải”,chỉ có những Ai “tàm nhìn 2020, hay 2030-2050” ( VN thành một nước CNH chuyên tri “lắp và ráp”, và sánh ngang với HQ, NB năm 19..60)thì mới có thê tiên đoán và đưa vào NQ đại hội in ra giấy, phát cho dân đọc và và sẽ có hàng chục triêu ý kiến biểu thị nhất trí ….cao tới gấn 99%…!!!
  – Ucraina cón có 1 thành phố hải cảng rất nổi tiếng và quan trọng : ODESSA…nơi đây đã từng là căn cứ của hạm đội baltic của Nga và là cái nôi, cái lò đào tạo rất nhiểu kĩ sư cho ngành đóng tâu ( vỏ, máy, điên và vô tuyến điên…) cho VN thơi CCCP ( cùng với Go-đan của BaLan), chưa có tin tức gì về phản ứng ở Odessa…bạn nào biết, cập nhật giúp nhé.

 12. Dove says:

  6h37′, Hà Nội time, 23/02/2014, Dove đưa tin:

  Các dân biểu của Vùng lãnh thổ phía Tây Ucraina, và Cộng hòa tự trị Crimea ( Autonomous Republic of Crimea) đã tổ chức đại hội tại Kharkiv. Có 3 thông tin đáng chú ý:

  1) Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ucraina là ko hợp hiến vì các đại biểu vùng lãnh thổ phía Tây vắng mặt và gia đình của nhiều đại biểu Vùng lãnh thổ Trung tâm bị phe Maidan bắt làm con tin. Các đại biểu Vùng lãnh thổ phía Tây ủng hộ thay đổi hiến pháp vì lợi ích của đất nước, của nhân dân chứ ko phải để thỏa mãn những tham vọng viễn cuồng của lãnh đạo đối lập.

  2) Các đại biểu đề nghị tái cơ cấu Đảng các vùng lãnh thổ để hình thành cơ cấu chính trị mới.

  3) Các dân biểu được đề nghị về các địa phương thuyết phục tổ chức lại chính quyền và gay cấn hơn “Hãy tổ chức các đại đội, các tiểu đoàn. Các cựu chiến binh Afganistan hãy tiến lên!” Chẳng có bất cứ lý do nào để cho con cháu của lũ theo phát xít trở lại nắm chính quyền.

  4) Quốc hội của Cộng hòa tự trị Crimea đã đứng ra nhận trách nhiệm thực thi trật tự hiến pháp và bảo vệ quyền lợi của công dân.

  Link: http://rus.ruvr.ru/2014_02_22/Sezd-v-Harkove-nazval-reshenija-Radi-nelegitimnimi-i-prizval-jugo-vostok-vooruzhatsja-9714/

  Lời bình của Dove:

  Nga có mặt trong cuộc đàm phán giữa Ianukovich và bất đồng chính kiến nhưng ko chịu ký vào biên bản thỏa thuận theo đúng tiền lệ mà Hoa Kỳ đã từng làm như vậy, ko ký vào hiệp định Giơ ne vơ.

  Iulia Timoshenko, ra khỏi tù định phát biểu với dân chúng. Nhưng chưa nói được câu nào, vì tình trạng sức khỏe ko cho phép đã được đưa lên cáng nhằm hướng bệnh viện thẳng tiến.

  Còn gay go đấy. Mặc dù Putin và Obama đã điện đàm về tháo ngòi nổ. Nhưng dân Ucraina xem ra có não trạng ná ná như các còm sĩ nóng đầu của Hang Cua vì vậy nhiều khả năng các biện pháp bạo lực cách mạng được đem ra sử dụng toàn diện. Dân Ucraina thánh thiện chỉ biết than, người ta đang cưỡng hiếp Kiev của chúng tôi và phá tan đất nước của chúng tôi.

  • Dove says:

   Đính chính: xin đổi Tây thành Đông

   • Cuong says:

    Cụ Mao nói: Gió Đông thổi bạt gió Tây.
    Nhưng bây giờ biến đổi khí hậu kinh quá rồi….

   • chinook says:

    Tây với Đông, Tự do với Độc tài, Xâm lược với làm nghĩa vụ quốc tế… chỉ là tùy đứng ở đâu thôi .

  • PVNhân says:

   Bác Dove được (tôi không dùng chữ bị) 12 down, tôi lại Up. 1/12…..Bác chịu khó, đọc nhiều, theo dõi thời sự…nhưng suy tư mâu thuẫn…Tôi không phân tích dài dòng…Đây là diễn đàn tự do, mọi người đều có quyền bày tỏ ý nghĩ…

   • levinhhuy says:

    Bác Nhân@! Dove đang bị giằng xé, như Lệnh Hồ Xung khi đã nhận ra chân tướng của sư phụ y là Quân Tử kiếm Nhạc Bất Quần. Lệnh Hồ đại hiệp sau đó thong dong, cởi mở tâm tính, chẳng còn theo khuôn sáo giả dối, quần ẩm với anh hùng Ma giáo, tình tự với Thánh Cô, chấp chưởng cả ngôi vị chưởng môn Hằng Sơn kiếm phái vốn của các ni cô. Khai phóng tầm nhìn, Lệnh Hồ Xung đã lại được làm người.
    Còn lão Dove, khổ một nỗi lại thiếu cái lợi thế của cậu Xung kia, là tuổi trẻ, nên không dám tung hê giáo điều của ngụy quân tử để dấn bước làm lại từ đầu, chỉ còn biết ngậm ngùi tọa cốc, hoang mang: Khí tông là đúng hay Kiếm tông là đúng. Than ôi, thương thay một trang hảo hớn tài bộ nằm lòng, chỉ vì tai biến chi đó khiến mạch máu não xơ cứng, đến suy tư cũng chẳng thể đẩy mạnh nhịp suy tư cho đến cùng. Bi kịch, chao ôi là bi kịch!

    • PVNhân says:

     Không phải như thế…To Levinhhuy…Mỗi con người là một thế giới…Mình không thể bắt mọi người phải suy tưởng giống mình…Tôi ít khi dám phê phán, có lẽ do tôi ở Mỹ đến nay là 30 năm, ảnh hưởng người Mỹ…Tôn trọng khác biệt. Bác Dove cứ phát biểu suy tư của bác, mọi người cứ phát biểu suy tư của mình. Đó là tự do, là động lực của phát triển. Nay VN hoàn toàn không tự do, chỉ là man trá…VN không thể phát triển….

    • levinhhuy says:

     Hì hì, ghét bác Nhân rồi! Ly chỉ là trêu Dove thôi, chứ vẫn quý ông í mà. Những cái còm trái khoáy tưởng chừng chẳng đâu vào đâu của Dove thường lại gợi ra nhiều hướng suy nghĩ. Cơ mà, Ly lại cứ thích xem các cách Dove mất tự chủ, nổi xung lên, xem nó thế nào! 🙂

   • chinook says:

    Tôi cứ nghĩ Thumb Up là đồng y với còm của người viết.

    Nếu tôi biết chỉ là để an ủi, động viên thì tôi đã luôn Thumb up Cụ Dove dù tôi rất ít khi đồng í với Cụ.

   • dangminhlien says:

    Cà cuống chết đít còn cay! Sự việc ở U đã rõ như ban ngày: liên kết với EU hội nhập kênh tiên tiến hay theo Nga còn cổ hủ ( chỉ biết đào tài nguyên như vô tận để bán và tham nhũng lợi ích nhóm độc tài). Người ta chọn cái ít xấu hơn, vậy là đúng logis thông thường. Khối ngả về EU đã thắng, thế thôi. Còn cm nào mà chẳng phức tạp, chỉ đơn giản là mấy ” vị” salong ham biện luận khoe chữ nhưng chẳng làm gì. Còn các vị dlv ăn nhuận vặt và thỉnh thoảng có kok bia rượu trên ban thì khỏi đôi co làm gì phí times

  • Mai Đan says:

   Vladimir Vladimirovych Lê nin – vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới đã dậy; cướp được chính quyền đã khó giữ được chính quyền còn khó hơn. Bác Lê Duẩn đã tổng kết: nêu cao 2 ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nắm vững chuyên chính vô sản đồng thời tiến hành 3 cuộc cách mạng trong đó cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt. Nếu diễn biến ở xứ Ukraine không phải là kịch bản của đ/c Putin thì rõ ràng đ/c Yanukovich không thuộc bài rồi. Đề nghị đ/c Nicolás Maduro xứ Venezuela rút kinh nghiệm từ đ/c Yanukovych, phải học ngay và học thuộc các bài học trên.

  • says:

   According to the head of Ukraine’s Border Guard Service, Sergei Astakov, Yanukovych and his entourage attempted to board a charter flight without proper documentation in the eastern city of Donetsk. He was on the tarmac when he was turned back by security forces, Astakov told CNN, confirming an account he gave to Ukraine’s Interfax news agency.

   In that account, Astakov said border security had approached the plane to check paperwork, and an armed group of people on the plane attempted to offer money to the inspectors to allow the flight to take off.
   When the inspectors refused the money, Yanukovych and others in his entourage exited the plane and got into two vehicles that drove up on the tarmac, Astakov is quoted as saying.
   Ukraine’s dismissed interior minister, Vitaliy Zakharchenko, was also refused exit from the country in a similar incident at the same airport, Astakov said.
   http://www.cnn.com/2014/02/22/world/europe/ukraine-protests/index.html?hpt=hp_t1

   Dân chúng vào xem Chalet 140 mẩu đất của Yanukovych , cách Kiev vài phút lái xe. Yanukovych cũng là tay chơi xe hơi, moto, có vườn thú riêng. Đây là nơi mà ông không bao giờ muốn cho dân biết đến …

   http://www.lefigaro.fr/international/2014/02/22/01003-20140222ARTFIG00147-l-extraordinaire-demeure-de-ianoukovitch-laissee-a-l-abandon.php

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Bạo lực,không ai muốn
  Máu chảy là rất đau
  Nhưng cứ mãi lừa nhau
  Màu tự do giả dối
  Sơn dân chủ giả cầy
  thì sẽ có ngày,máu đổ

 14. Cái gì đền sẽ đến:
  – Uy của anh I van khác xưa nhiều lắm, Vs với Trung Quốc đã mệt chứ chưa nói đến cả châu Âu và Mỹ.
  – Mô hình nhà nước của anh thì dân nào cũng kinh.

 15. CMCT says:

  Ô liu không ở Vi Na
  Bánh mỳ chấm muối nước Nga khó vào
  Xì dầu để chấm bánh bao
  1000 năm cũng chỉ tào lao đồng quà

  Mắm tôm thịt chó mới là
  Quốc hồn-quốc túy ông cha để giành!

 16. Gloomy 1721979 says:

  Ngồi ở HN nhìn sang Kiev mà thấy thèm . Chẳng biết bao giờ HN mới được như thế . Vẫn biết rằng bạo lực không được ổn cho lắm nhưng nhiều khi lại tạo cho mình sự ươn hèn và bạc nhược , mũ ni che tai !
  Tổn thất về sinh mạng gần 100 người để dân tộc thoát khỏi nước chư hầu . Cái giá đó đáng để mỗi người suy ngẫm . 100 mạng người ư ? Chỉ bằng tai nạn giao thông ở VN trong có 3 ngày . Nếu cái giá đó được đặt ở VN tôi tin chắc rằng sẽ có không phải là gấp 10 hay gấp 100 mà còn hơn thế nữa những cánh tay giơ lên ! Khát vọng thoát khỏi Hán hoá , Tự do và Cường thịnh trong nhân dân VN mạnh mẽ và có thực hơn bao giờ hết .
  Trong tình thế hiện nay khi nhân dân nổi dậy đòi phế truất TT nhưng ông Yanukovych tuyên bố ” sẽ không rời khỏi Ukraine và ông không từ chức do ông được dân bầu lên một cách hợp pháp ” . Thật nực cười những kẻ độc tài đều có luận điệu giống nhau khi dồn đến chân tường đều bấu víu vào nhân dân , gào lên thảm thiết : Tôi được dân bào lên một cách hợp pháp ! Lại trộm nghĩ bầu cử QH ở VN : Đảng cử – Dân bầu ! Hài vãi Doan !

  • levinhhuy says:

   Người ta cứ tự hào rằng dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, nhưng tôi lại thấy giống dân mình là hăng máu nhất trên đời: đi đường va quẹt nhau – chém; vô vũ trường, mày nhìn đểu ông à? – bắn; thầy trò múc nhau luôn trên bục giảng; trộm chó thì cả làng ra giết bỏ… Nên một khi có bạo động thì số chết thảm ở xứ này ít ra cũng phải gấp 10 lần xứ người; chưa kể những ân oán mà cán bộ đảng viên họ khéo tích tụ công đức bấy lâu nữa đấy.

 17. Hiệu Minh says:

  Bài học cho Nga và Trung Quốc. Đừng nuôi dưỡng những thể chế trộm cắp quanh mình, để cuối cùng bị “ba dòng thác cách mạng” cuốn trôi 🙂

  • Dove says:

   Ha ha! Lão Cua vững tin rằng những kẻ ăn cắp và ăn trộm ở Nga
   lại chịu bỏ công ra học bài học mà lão đề nghị à.

   Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã!

   Hoa Kỳ may ra kiếm được vài người học.

  • chinook says:

   Ở Mĩ, những chính trị gia dù cấp nào : dân biểu, thị trưởng… mà ăn cắp, hối lộ thì học trong tù.

   Ở Nga, Trung quốc hay ngững quốc gia dân chủ giả cầy thì ‘ học tại chức’ hoặc lên chức.

 18. xanghứng. says:

  Năm Ngọ, sự kiện đến dập dồn,
  Hang Cua nóng hệt cái Lò Tôn
  Dove của năm xưa nay thành “Cock” !
  Ngày đêm vạch váy, ngắm cái L…..ý.

 19. Hiệu Minh says:

  Trích từ Washington Post

  Police had abandoned the center of Kiev to protesters who had commandeered water cannon trucks and claimed full control of the city.

  Museum officials were working with opposition cadres to guard their shuttered buildings. They were also awaiting permission to enter the presidential mansion and inventory possessions and art works they say were likely borrowed or stolen by Yanukovych from state museums and institutions.

  The crowds of ordinary Ukrainians getting their first glimpse of the luxurious estate wandered the grounds taking photos. An elderly pensioner shouted, “What a thief!” as he took in the marble statuary.

  There was no looting, no one was allowed to enter the houses or outbuildings, and opposition protesters who had manned the barricades in Independence Square, the epicenter of the anti-government demonstrations, warned visitors to keep off the grass.

  Cảnh sát đã rút khỏi trung tâm Kiev, người biểu tình đã chiếm giữ xe có vòi rồng phun nước và dường như đã làm chủ thành phố.

  Nhân viên làm việc cho bảo tàng quốc gia đã liên hệ với bên đối lập để bảo vệ những tòa nhà. Họ cũng đợi để vào dinh tổng thống để làm danh sách các tác phẩm nghệ thuật mà có vẻ bị Yanukovych ăn cắp hay mượn.

  Dân thường Ukraine lần đầu được vào dinh Tổng thống sang trọng tha hồ chụp ảnh. Một cụ già thét lên “Trộm cắp như thế này đây”.

  Không có cướp bóc, không ai được vào trong các tòa nhà bị đóng cửa. Bên đối lập đã bảo vệ quảng trường Độc lập, nhắc nhở người xem không đi lên cỏ.

 20. Luong Thien says:

  Không một lãnh đạo nào áp đặt, đàn áp giết chết nhân dân mà tồn tại cả!

  • D.N.L. says:

   Đồng ý với bác nhưng xin được góp thêm câu này là trừ khi
   chế độ đó còn có những kẻ ngu trung mù quáng ủng hộ vì
   dân trí họ qúa thấp nên dễ bị mua chuộc hay dễ tin những
   tuyên truyền dối trá,thậm chí họ bị khủng bố.
   Cứ nhìn vào Bắc Hàn thì sẽ biết tại sao chế độ này vẫn cầm
   hơi được nhưng không thể tồn tại lâu dài vì nếu dân trí cao
   lên như Nam Hàn thì chế độ đó cũng kết thúc.

   • Luong Thien says:

    Theo tôi dân trí cũng có phần tác động, nhưng cái chính ở nước ta hiện nay là chưa có một người đủ tầm cở, có uy tín và bản lĩnh đứng lên phát động nhân dân và hướng dẫn nhân dân hành động cho mục tiêu.

 21. Hiệu Minh says:

  “Tổng thống Yanukovych tuyên bố sẽ không rời khỏi Ukraine và ông không từ chức do ông được dân bầu lên một cách hợp pháp.”

  Ông nghĩ rằng, ông đã theo đảng Yankee 60 năm nay, do đảng bầu lên, đảng cử, chả thấy có lý do gì phải từ chức. 🙄 😛

  • Luong Thien says:

   Ông ấy không xin, cũng không thối thoát trách nhiệm được giao, nguyện làm việc cống hiến suốt đời cho nhân dân

  • says:

   Chính quyền Ukraine trên đường tan rã …tt Viktor Yanukovych đã bỏ Kiev, chạy đến một thành phố sát biên giới Nga sau khi cảnh sát bảo vệ Dinh Tổng Thống bỏ đi . Tư lệnh cảnh sát từ chối lệnh chống lại dân biểu tình, gia nhập hàng ngũ của họ . Hôm qua, Chủ tịch Quốc Hội từ chức sau khi nghe tin tt Yanukovych cho các con trai di tản bằng máy bay.

   Các vùng sát biên giới Nga, có truyền thống thân Nga, tuyên bố họ bảo vệ biên giới vùng của họ, chờ diễn biến từ Kiev … Nếu Kiev tuyên bố ly khai, Ucraine có cơ nguy tan rã sắp đến. Tất cả do sự tính toán sai lầm từ Putin …

   President Viktor Yanukovych’s whereabouts are unclear, a day after he agreed a pact with the opposition
   Opposition leader Vitaly Klitschko tells parliament the president has left Kiev. He calls for elections by 25 May

   http://www.cnn.com/2014/02/22/world/europe/ukraine-protests/index.html?hpt=hp_t1

   • Hiệu Minh says:

    Nếu người ta tìm ra Yanukovych đã ra lệnh bắn vào người biểu tình thì việc ông ta phải sang tòa án Lahay chỉ còn là vấn đề thời gian. Putin không thể giấu một người như thế trong nhà. Y đã hết thời, không ai muốn chứa chấp.

    Hoặc là sẽ bị ung thư đột ngột.

 22. Xóa Điều 4 hiến pháp says:

  Ukraine độc tài nhiều hơn là dân chủ.
  Công nhận, độc tài dã man thật, ra lệnh, cho côn an, bắn tỉa, người dân thường.

  Quốc hội, trước đây, không ra luật, thả bà thủ tướng cũ, nay tổng thống chấp nhận, đại biểu quốc hội phái tổng thống, làm liền. Đúng là các vị chính trị, không có chính kiến, trên bảo, dưới nghe liền.

  Ít hôm nữa, độc tài, độc đảng cộng sản VN, chắc cũng ra lệnh bắn vào dân!

  Các bác công dân VN, nhớ sống theo hiến pháp, điều 4, nhé: “… là lực lượng LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC”. Họ bảo gì, các bác, sống theo hiến pháp, PHẢI chấp hành!!!

 23. vn says:

  Tin mới nhận: dân biểu tình đã chiếm lĩnh phủ tổng thống. Tổng thống Ukraine và các phụ tá đã chạy về miền Đông ẩn náu nhưng tuyên bố không từ chức.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua đã viết trong bài, khi cầm súng bắn vào người biểu tình, số phận của Yanukovych đang được đếm ngược. Nhưng không thể nghĩ đếm đến sô 0 nhanh như thế.

   BBC VN

   Tổng thống Ukraine vừa chính thức tuyên bố sẽ không từ chức, và gọi sự kiện ở Kiev là một cuộc đảo chính, theo hãng tin Interfax.

   Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine được ghi hình từ trước, ông Yanukovych nói ông cần phải bảo vệ người dân và sẽ không quản công sức để kết thúc cảnh đẫm máu.

   Tổng thống cũng tuyên bố sẽ không rời khỏi Ukraine và ông không từ chức do ông được dân bầu lên một cách hợp pháp.

   Trước đó, lãnh đạo đảng đối lập châu Âu Mykola Katerynchuk vừa nói với báo giới rằng Tổng thống Yanukovych hứa sẽ từ chức trong một cuộc điện đàm (qua trung gian) với lãnh đạo đảng đối lập Arseny Yatseniuk.

   Kênh truyền hình của quốc hội cũng cho chiếu cảnh lãnh đạo của Berkut (đội đặc nhiệm cảnh sát của Bộ Nội vụ) và công an nói họ đứng về phía những người biểu tình.

   Theo phóng viên của BBC tiếng Nga, Yuri Maloveryan viết trên Twitter từ Kiev: “Đám đông tụ tập ở bên ngoài bệnh viện Kharkiv đợi bà Yulia Tymoshenko được thả.”

   Người biểu tình ở Ukraine đã xông vào được phủ Tổng thống ở Kiev, sau khi nơi này có vẻ đã bị cảnh sát bỏ mặc.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/02/140222_viktor_yanukovych_left_office.shtml

   • VVX says:

    Mừng cho đất nước Ukraine. Không ngờ nhanh như vậy, họ xứng đáng được hưởng thành quả mà phải đổ máu mới có được.
    Về sự kiện này, Ông Cua phán như thánh phán. Vậy Ông phán cho nước Việt mình một câu đi, tôi tin Ông.
    Yếu tố nào để dân Ukraine có được thành công như hôm nay? Có phải họ đã quên cái tôi ích kỷ đoàn kết với nhau mà nên việc lớn? Có phải họ không có thái độ “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”? Có phải họ không “nhảy đầm” trong ngày giỗ các anh hùng liệt sĩ……

    • Hiệu Minh says:

     He he, tôi từng tiên đoán khá đúng nhiều sự kiện. Libya là một ví dụ

     http://hieuminh.org/2011/02/23/doc-tai-dan-chu-va-cai-v

     Lạ, cũng rơi vào tháng 2-2011.

     Sau 8 tháng Gaddafi chui ống cống.

     http://hieuminh.org/2011/10/24/gadhafi-gui-thu-doc-tai/

    • lan says:

     Các bác vui mừng hơi sớm, để xem vị nào mới lên cầm quyền tình hình có sáng sủa hơn không đã chứ ! Hồi xưa đảo chính ông Diệm rồi ông Thiệu lên thì có gì hay hơn không ? Tất nhiên cứ ngừng giết nhau là tốt rồi, nhưng đừng có bắt đầu bằng việc giết nhau thì lại càng tốt hơn nữa.

    • VVX says:

     Dẻo lưỡi: “Tất nhiên cứ ngừng giết nhau là tốt rồi, nhưng đừng có bắt đầu bằng việc giết nhau thì lại càng tốt hơn nữa”. Súng đạn nằm trong tay kẻ nào?

    • levinhhuy says:

     Các bác vui mừng hơi sớm, để xem vị nào sau đây lên cầm quyền, thì tình hình có sáng sủa hơn không đã chứ! Hồi xưa “giải phóng” miền Nam, đồng bào miền Nam vui mừng ra vẫy cờ đỏ chào đón tưng bừng, sau đó thì cha, chú, anh em chồng vợ họ bị tống ngục ráo. Tất nhiên cứ ngừng giết nhau là tốt rồi, nhưng đừng có vừa êm tiếng súng lại bắt đầu bằng việc thanh trừng, tống người không cùng ý thức hệ vào trại cải tạo!

  • Hiệu Minh says:

   Washington Post

   Ukraine’s president missing as protesters gain ground in Kiev

   Tổng thống Ukraine biến mất khỏi dinh Tổng thống và người biểu tình đã chiếm Kiev. Cuộc cách mạng Cam đã đi đến hồi kết.

   http://www.washingtonpost.com/world/ukraines-president-open-to-early-vote-polish-leader-says-scores-reported-killed-in-clashes/2014/02/21/05d3de46-9a82-11e3-b931-0204122c514b_story.html?hpid=z1

 24. TM says:

  Tình hình đã chuyển biến bất ngờ. TT Yanakovich đã biến mất khỏi dinh tổng thống. Quốc hội bầu Oleksandr Turchynov làm chủ tịch quốc hội. Ông là bạn thân của Yulia Tymoshenko, tù nhân phản kháng chính phủ đã bi bỏ tù. Quốc hội cũng bỏ phiếu thả tự do cho Tymoshenko.

  http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-26302572

 25. nguyen says:

  Nhìn người biểu tình đầu đội mũ sắt ,mặc áo chống đạn bắn bom xăng mà choáng

  http://m.youtube.com/watch?v=MVeLuxG2rCM#

  Các chiến sỹ đang đấu tranh ” dân chủ ” tại Việt Nam hãy xem clip trên để học tập kinh nghiệm và tuyên truyền phương pháp đấu tranh vì dân chủ , văn minh .

 26. qx says:

  – Dân gốc Ukraine ở sát bên cạnh nước Nga, cùng trải qua hằng ngàn năm thăng trầm lịch sử vùng miền, nhưng họ không thể coi Nga là chọn lựa số một trong việc chọn bạn mà chơi; họ có lý do của họ mà những chủng dân khác trong cùng lãnh thổ và ở xa như dân chxhcn Việt Nam không thể hiểu biết được.
  – Ukraine là một nước cùng nước Nga lập nên Liên Xô trên nền tảng chủ thuyết cộng sản Marx-Lenin, nhưng rốt cuộc họ không thể chọn chủ thuyết cộng sản thay lời dạy của tổ tiên họ; họ không thể thờ Marx, Lenin thay vì thờ tổ tiên họ.
  – Xét theo tình hình thế giới gần đây thì sự phản ứng của dân Ukraine là quả cảm và rất nhạy bén trước thời cuộc. Nga đang cố “hồi xuân”, việc này không có gì xấu hay tốt, nó đơn giản là việc của nước Nga, cũng như thế giới tự do đang “tái cấu trúc” vậy. Tuy nhiên, nếu Ukraine theo Nga chuyến này, nó sẽ phải mất một thời gian vài chục năm để thoát ra khỏi quỹ đạo của Nga (một lần nữa như trong quá khứ nó đã năm lần bảy lượt bị hút vào để rồi vất vã thoát ra). Trong thời gian vài ba chục năm đó, Ukraine sẽ bị mất rất nhiều cơ hội tiếp cận với EU, Anh, Mỹ, và thế giới tự do để đẩy mạnh nền kinh tế thị trường tự do mà nó đang theo đuổi, nếu nó cứ xuân thu nhị kỳ khúm núm thề bồi “Ukraine không hai lòng với Nga”.

  Vài dòng bàn loạn,

  qx

 27. Hiệu Minh says:

  Các bác xem hai cháu Luck và Bin thi Karate lên đai nâu 🙂

  • levinhhuy says:

   Tuyệt! Ly nhớ thời thơ ấu của mình quá, ước gì được trở lại ngày xưa, để… chấp cả hai anh em nhà Trích Sài, thử coi võ Tàu với võ Nhật, thứ nào hiệu nghiệm hơn, khơ khơ! 🙂

 28. KHÔNG AI CẢ says:

  Lịch sử UKRAINE không đơn giản như nhiều còm sĩ viết.

  Các còm sĩ có thể tham khảo

  ………..Lịch sử của Ukraina cũng như lịch sử Nga bắt đầu từ khoảng thế kỉ 9 sau công nguyên khi vùng đất này trở thành trung tâm của nền văn minh Đông Slav với quốc gia Nga Kiép hùng mạnh tồn tại đến thế kỉ 12. Khi đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn trỗi dậy và bành trướng, Nga Kiép bị Mông Cổ đánh tan tác chịu cảnh nô lệ suốt nhiều thế kỷ. Sau khi Mông cổ suy yếu, lãnh thổ của Ukraina lại bị phân chia giữa nhiều thế lực khác nhau tại châu Âu, cụ thể là Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đến thế kỉ 19, khi Nga bành trướng và đánh bại hai địch thủ còn lại, hầu hết lãnh thổ của Ukraina đã nằm trong Đế quốc Nga. Năm 1922, Ukraina trở thành một nước đồng sáng lập Liên bang Xô viết và trở thành một nước cộng hòa theo thể chế xã hội chủ nghĩa nằm trong Liên Xô. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ và Ukraina lại trở thành một quốc gia độc lập. Từ đó đến nay, Ukraina đã tiến hành mở cửa và xây dựng nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên kinh tế Ukraina vẫn gặp nhiều thách thức to lớn và đây vẫn là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân thấp nhất châu Âu.
  …………………
  Trong thế kỷ thứ 9, đa phần Ukraina hiện nay là nơi sinh sống của người Rus’, họ lập ra Nước Nga Kiev. Nước Nga Kiev bao gồm hầu như toàn bộ lãnh thổ Ukraina, Belarus hiện đại với một phần lớn lãnh thổ của nó nằm trong lãnh thổ nước Nga hiện nay. Trong thế kỷ thứ 10 và 11, nó trở thành nước lớn nhất và mạnh nhất ở Châu Âu.[3] Trong những thế kỷ tiếp sau, nó đặt nền móng cho tính đồng nhất quốc gia của người Ukraina và người Nga.[4] Kiev, thủ đô của Ukraina hiện đại, đã trở thành thành phố quan trọng nhất của Nga. Theo Biên niên sử Đầu tiên, giới thượng lưu Nga ban đầu gồm những người Varangian từ Scandinavia. Người Varangian sau này bị đồng hoá vào xã hội cư dân Slavơ địa phương và trở thành một phần của triều đại Nga đầu tiên là nhà Rurik.[4] Kievan Rus’ gồm nhiều công quốc do các Hoàng tử nhà Rurik có quan hệ huyết thống với nhau cai trị. Khu vực Kiev, công quốc thịnh vượng và có ảnh hưởng nhất, trở thành mục tiêu tranh giành giữa các hoàng tử nhà Rurik và là đích tối thượng cho cuộc tranh giành quyền lực của họ.

  Thời kỳ huy hoàng của nước Nga Kiev bắt đầu với sự cai trị của Vladimir Vĩ đại (980–1015), ông đã đưa Rus’ theo Thiên Chúa giáo Byzantine. Trong thời cầm quyền của con trai ông, Yaroslav Thông thái (1019–1054), nước Nga Kiev đạt tới cực điểm phát triển văn hoá và quyền lực quân sự.[4] Tiếp sau đó là sự tan rã ngày càng nhanh của quốc gia khi các cường quốc trong vùng lại xuất hiện. Sau một cuộc nổi dậy cuối cùng dưới thời cai trị của Vladimir Monomakh (1113–1125) và con trai ông Mstislav (1125–1132), nước Nga Kiev cuối cùng tan rã thành nhiên công quốc sau cái chết của Mstislav.

  Trong thế kỷ 11 và 12, những cuộc xâm lược thường xuyên của các bộ tộc Turk du mục như Pechenegs và Kipchak, gây ra những cuộc di cư lớn của dân cư Slavơ tới những vùng an toàn và có nhiều rừng cây hơn ở phía bắc.[5] Thế kỷ 13, cuộc xâm lược của Mông Cổ đã tàn phá nước Nga Kiev. Kiev bị phá huỷ hoàn toàn năm 1240.[6] Trên lãnh thổ Ukraina, nhà nước Kievan Rus’ được kế tục bởi các công quốc Galich (Halych) và Volodymyr-Volynskyi, chúng sáp nhập thành nhà nước Galicia-Volhynia.

  Giữa thế kỷ 14, Galicia-Volhynia bị Casimir Đại đế của Ba Lan chinh phục, tuy vùng đất trung tâm của Nga, gồm cả Kiev, rơi vào tay Gediminas của Lãnh địa Đại công tước Litva sau Trận đánh trên Sông Irpen’. Sau năm 1386 Liên minh Krevo, một liên minh các triều đại giữa Ba Lan và Litva, hầu hết lãnh thổ Ukraina bị giới quý tộc Litva địa phương ngày càng Ruthenia hoá cai trị như một phần của Lãnh địa Đại công tước Litva. Ở thời điểm này, thuật ngữ Ruthenia và người Ruthenia như các phiên bản La tinh hoá của “Rus'”, bắt đầu được áp dụng rộng rãi cho vùng đất và con người Ukraina.[7]

  Tới năm 1569, Liên minh Lublin thành lập Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, và một phần lớn lãnh thổ Ukraina được chuyển từ quyền cai trị chủ yếu Litva sang cho bộ máy hành chính Ba Lan, như nó đã được chuyển giao cho Vua Ba Lan. Dưới áp lực văn hoá và chính trị của quá trình Ba Lan hoá đa phần thượng Ruthenia chuyển theo Cơ đốc giáo và trở nên không thể phân biệt với giới quý tộc Ba Lan.[8] Vì thế, những người thường dân Ukraina, mất đi những người bảo hộ địa phương của mình trong giới quý tộc Ruthenia, quay sang tìm kiếm sự bảo hộ của người Cozak, họ luôn kiên quyết trung thành với chính thống giáo và có khuynh hướng quay sang dùng bạo lực chống lại những kẻ mà họ cho là kẻ thù, đặc biệt là nhà nước Ba Lan và những đại diện của nó.[9]
  Khả hãn quốc Krym từng là một trong những cường quốc mạnh nhất ở Đông Âu cho tới cuối thế kỷ 17.

  Giữa thế kỷ 17, một quân đội kiểu nhà nước của người Cozak, Đạo quân Zaporozhia được thành lập bởi những người Cozak sông Dnieper và các nông dân Ruthenia chạy trốn chế độ nông nô Ba Lan.[10] Ba Lan ít có quyền kiểm soát thực tế với vùng đất này, quả thực họ thấy rằng người Cossack là một lực lượng chiến đấu hữu hiệu chống lại người Thổ và người Tatar,[11] ở những thời điểm hai lực lượng liên kết trong các chiến dịch quân sự.[12] Tuy nhiên, quá trình tiếp tục nông nô hoá các nông dân của giới quý tộc Ba Lan được tăng cường thêm bởi tham muốn mãnh liệt khai thác nguồn nhân lực, và quan trọng nhất, là sự đàn áp Nhà thờ Chính thống được thúc đẩy bởi tham muốn của người Cossack rời bỏ Ba Lan.[11] Mong muốn của họ là có đại diện trong Sejm, công nhận các truyền thống Chính thống và sự mở rộng dần dần của Cossack Registry. Tất cả chúng đều bị giới quý tộc Ba Lan kịch liệt phản đối. Cuối cùng người Cozak quay sang tìm kiếm sự bảo hộ của Chính thống giáo Nga, một quyết định sau này sẽ dẫn tới sự sụp đổ của nhà nước Ba Lan-Litva,[10] và sự bảo tồn Nhà thờ Chính thống và tại Ukraina.[13]

  ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

 29. CD@ says:

  – xin công nhận “com này lạc đề- dưng mà vô hại…” : HM ui, thủ lĩnh tinh thần tâm linh của xứ Tây tạng vùa gập ô. Obama…”Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Tây tạng…”, thứ trưởng BNG Tầu đã triệu đại diện lâm thời SQ Mỹ tới để kich liệt phản đối …HM đã có entry về buổi thuyết giảng của ngài Đạt lai Đạt Ma tại WB…lần này, chủ HC có tin gì không, cho fan trong Hang cùng nghe với…cảm ơn HM.

 30. Cua đồng says:

  Đầu tiên là tổng thống tiền nhiệm của bà Tymoschenko, rồi tới bà Tymoschenko, rồi giời là ông Yanukovich lên nắm quyền mà tình hình đất nước Ukraina vẫn chưa ổn định là sao sao đấy nhỉ?
  Cầu mong cho đất nước và người dân Ukraina được bình yên.

 31. CD@ says:

  HỒ THƠM1 says:
  February 22, 2014 at 3:19 am

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140221-tong-thong-maduro-huy-dong-linh-nhay-du-de-vang-hoi-trat-tu
  ——————
  “Lão Đốp đâu rùi!!!??? Rãnh rỗi chạy qua … Venezuela xem thử cụ Maduro tiếp tục sự nghiệp xây dựng CNXH của cụ Chavez ra răng mà bọn chúng tụ tập bất hợp pháp, bày đặt biểu tình biểu tội khói lửa um sùm thế hả !!!!??? …”
  ———————————————
  – bác Dove ơi, bác cần “lên ngay chuyên cơ mua vé…’ đi tới ngay xứ của ô. “ướp xác” không thành…đẻ xem xét, mà hông phải là chuyện biểu tình, khói lủa, bắt bớ. ( giữ nguyên tắc không “dí mũi’ vào việc của bạn…)..M run quá rồi…vậy là cả tỷ $ của ô. đại gia PVN ( dưới thời ĐL# làm CTHĐQT) đã kí kết, đầu tư vào xứ VENe…này để cùng thăm dò khai thác Oil.. thế này thì…’toi’ rồi, bác Dove ơi, phải “biện chứng, chính cương, điều lệ, chính qui, chính thống…’ nhanh nhanh lên, bác nhé…kakaka…!

  • Dove says:

   Lão Đốp đây.

   Có gì mà hân hoan thế? Nên tiếc cho PVN bị thiệt hại vì lý do chính trị và mừng cho nhân dân VN đỡ bị thiệt hại về môi trường.

   Chuyện này thì Dove biết rất rõ, bỡi nhẽ biết cụ thể là dầu thô của Venela rất bẩn, thế mà PVN định chở về lọc ở Long Sơn (Vũng Tàu).

   Trong cái thiệt, có cái may. Vả chăng bị thiệt kiểu này thì Hoa Kỳ cũng đã từng. Nhiều nữa là đằng khác.

 32. Phan says:

  Tôi từng theo học ở Kharkov, Ukraina trong 6 năm từ 1989-2005. Qua tiếp xúc với họ tôi có nhận xét sau trong dân Ukraina, có nhiều người dân tộc chủ nghĩa đến mức cực đoan: ví dụ một vị giáo sư kiên quyết chỉ giảng bài bằng tiếng Ukraina trong một lớp học mà phần lớn sinh viên chỉ biết tiếng Nga dẫn đến nhiều sinh viên bỏ ra khỏi lớp. Việc này xảy ra năm 1990 trước khi Liên Xô tan rã. Khi tôi đi du lịch ở miền tây Ukraina, nhiều người dân từ chối nói tiếng Nga cho dù tôi là người ngoại quốc không biết tiếng Ukraina…

  Ukraina hiện có khoảng 44.5 triệu dân trong đó gốc Nga 8 triệu, nói tiếng Nga khoảng 12 triệu. Dân gốc Nga sống ở phía đông, đông bắc và phía nam Ukraina nắm trong tay các ngành công nghiệp. Còn ở miền tây hầu hết là dân Ukraina chính gốc, làm nông nghiệp.

  Xung đột hiện nay có một phần nguồn gốc từ mâu thuẫn sắc tộc, mâu thuẫn giữa miền Đông và Tây, giữa giới công nghiệp được hưởng lợi từ việc quan hệ với Nga (hưởng giá nguyên, nhiên liệu rẻ, thị trường từ Nga) với phe dân tộc chủ nghĩa muốn gia nhập EU. Đây là một bài toán nan giải cho bất cứ chính phủ của Đảng phái nào. Giải pháp tận gốc rễ có lẽ là chia đôi Ukraina, một phần cho gia nhập Nga, một phần gia nhập EU. Ngay từ đầu những năm 1990, nước cộng hòa tự lập Crimea gồm phần lớn là người Nga và Tatar thuộc Ukraina đã manh nha muốn gia nhập Nga nhưng không được.

  • Dove says:

   Chính xác

  • dangminhlien says:

   Bình 100 năm lại đây ngắn gọn như Phan là đúng trọng tâm ( xung đột thân Nga và thân EU), muốn cặn kẽ cà kê Lịch sử hãy dẫn vào Wikie tuỳ ý hoặc đăng blog riêng. Chúng ta nên tôn trọng chủ hang!

  • Hpdoan says:

   Bác cho hỏi (ngoài lề) tí Kharkov là chỗ a Vượng vincom lập nghiệp đấy à?

 33. mai says:

  Dù sao thì cũng phục anh Yan, chơi tới bến, chơi thẳng tay. Không sơ tên “bạn vàng” nào để đến nỗi phải muối mặt cưa đá, hát hò! (Trông nó lưu manh, hạ cấp thế nào ấy, thua cả băng đảng giang hồ.) Ngay cả chính quyền SG ngày xưa, tiếng là “Ngụy” nhưng trong mấy vụ này vẫn chính danh hơn chế độ “đỉnh cao” cả triệu lần.

 34. KHÔNG AI CẢ says:

  CHÚC MỪNG NHÂN DÂN UKRAINE.

  Chính phủ và phe đối lập ở Ukraine đạt thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng

  Ngày 21/2, quốc hội Ukraine nhất trí đưa đất nước trở về hiến pháp năm 2004, giới hạn quyền lực của tổng thống, trao cho các nghị sĩ quyền bổ nhiệm những bộ trưởng chủ chốt.

  Sự thay đổi hiến pháp này được nhất trí ngay sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và 3 thủ lĩnh đối lập ký thỏa thuận chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị 3 tháng qua.

  Ukraine, khủng hoảng, bạo lực, xung đột, chính trị
  Biểu tình tại Ukraine hôm 21/2. (Ảnh: Reuters)

  Thỏa thuận trên đã được ký trước chứng kiến của 3 đặc phái viên Liên minh châu Âu mở đường để Ukraine tiến hành bầu cử sớm và chuyển giao quyền lực chính trị cho quốc hội.

  Theo các nội dung trong bản thỏa thuận quan trọng trên, sau khi hiến pháp mới được thông qua, sẽ tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn, chậm nhất là vào tháng 12 năm nay;

 35. HỒ THƠM1 says:

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140221-tong-thong-maduro-huy-dong-linh-nhay-du-de-vang-hoi-trat-tu
  ——————
  Lão Đốp đâu rùi!!!??? Rãnh rỗi chạy qua … Venezuela xem thử cụ Maduro tiếp tục sự nghiệp xây dựng CNXH của cụ Chavez ra răng mà bọn chúng tụ tập bất hợp pháp, bày đặt biểu tình biểu tội khói lửa um sùm thế hả !!!!??? Nói bọn dân biểu tình là phải thật bình tĩnh sáng suốt và khách quan biện chứng mới xây dựng đất nước tiến lên CNXH được đấy nhá! Đất nước còn trong giai đoạn… quá độ ( hổng phải quá… mức độ), còn hơn 100 năm nữa mới xây được CNXH mà bọn chúng đã phá phách rùi! Huừm….!!!!

 36. KHÔNG AI CẢ says:

  Mong sao tình hình căng thẳng này sẽ sớm được giải quyết ổn thoả bằng thương lượng hoà bình.

 37. NGUYỄN VĂN says:

  Vào mạng nói cho vui
  Người thì thích bắt hươu
  Người muốn sờ dái vượn
  Chả ai bắt được Yan
  Dove cuống lên làm gì
  Như thế thì rất nguy
  huyết áp tăng,mất não
  nhồi máu tim,mất mạng
  Chân thành tôi khuyên bạn
  hãy làm bạn với dân

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp… hơi bị bận, answer giùm cho lão Đốp! Hi hi…!!!

   Bạn với dân ư? Tớ đếch cần!
   Sổ hươu đã hốt, chẳng phân vân
   “Hơn người” chỗ ấy đừng khuyên nữa
   Não đâu mà mất ? Chớ cù lần…!!!
   😛 😛 😛

   • levinhhuy says:

    Hồ Thơm, ông bạn già, lâu rồi không xướng họa với lão, đâm ra thấy cũng… nhớ hơi!
    Ba lần then khóa tít cung mây
    Phải bắc chín thang mấy lượt ngày
    Độc lập tự do là thế đéo?
    Đầu dê dân chủ, đít cù nhây!

    Cù nhây thế sự khéo xoay vần
    Tớ của dân giờ cưỡi cổ dân
    Bỏ mẹ cao siêu là lý tưởng
    Đứt bà thế kỷ cõi phù vân!

    • HỒ THƠM1 says:

     Cõi phù vân đụng … đít cù nhây!
     Xem ra cuốc hội thiệt bầy hầy
     Xưa chơi…”Tín nhiệm”, nay không nữa
     Chơi rứa thì ra giống đánh bài! Hầy, hầy!!!???

   • Dove says:

    @ Hồ Thơm1

    Muốn cứu dân trí tuệ ko được kém dân.
    Đó là điều mà Dove chưa làm được.

    Còn não Hồ Thơm, bất quá chỉ có giá ngang não khỉ
    mà Từ Hi Thái Hậu đãi sứ thần phương Tây.

    Lưỡi Hồ Thơm thì nguy hiểm lắm, liếm chỗ nào là thối
    da thối thịt ở đó.

    • HỒ THƠM1 says:

     Hì hì…!!! Nhưng cũng chưa nguy hiểm bằng lão Đốp! Vừa rồi chủ quan…”liếm” mặt lão Đốp phát, cái lưỡi Hồ Thơm lại sắp bị thối đây này!!! :mrgreen: 😛

    • levinhhuy says:

     Sặc, đừng cáu chứ, anh Dove! Với lão Thơm, anh mà càng cáu thì chỉ tổ khiến lão càng khoái tỉ thôi! 🙂

    • Dove says:

     Dove xác nhận Hồ Thơm đã liếm mặt Dove và nhân trách nhiệm
     bồi thường gián tiếp.

     Bởi nhẽ ngay sau đó. thấy hắn ta liếm váy dính bê bết phấn hoa thối
     của bà Loretta Sanchez.

     Phải nói là khá lâu.

     Như toàn thể Hang Cua biết rõ, hoa thối này là do Dove tặng bà ấy
     vào dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hoa Kỳ.

     Vậy có gì sơ suất, kính mong lão Hồ Thơm1 châm chước.

     Trân trọng.

  • Dove says:

   Dove không hề cuống,
   Tim nhói một nỗi lo
   Nước dân thành tốt thí
   Chính trị cuộc đỏ đen.

 38. hâm mộ Dove says:

  Có một sự hiểu lầm rằng dân tộc người Ukraine chia làm hai khu vực ngôn ngữ tiếng Ukraine
  ở phía Tây và tiếng Nga ở phía Đông.
  Trên thực tế, đa số người dân phía Đông chính là người Nga hoặc con cháu họ được Liên Xô đưa vào Cộng hòa Xô Viết Ukraine và tất nhiên họ không thể nào ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ukraine như những người dân Ukraine chính gốc ở phía Tây. (Người DC says:
  February 21, 2014 at 7:26 pm)
  Thế mới biết Tàu ngầm ra lệnh cho người Việt gốc Hoa di tản khỏi nước ta tạo ra vụ “nạn kiều” để lấy cớ xâm lược ta là trời còn thương ta, chứ không ta lại chẳng như Ukraine bây giờ.

  • Dove says:

   “đa số người dân phía Đông chính là người Nga hoặc con cháu họ được Liên Xô đưa vào Cộng hòa Xô Viết Ukraine”

   Ai có đọc sơ về Lịch sử Nga đều biết rằng dân Nga và dân Ucraina như dân Lạc Việt và Âu Việt thôi. Sự hợp nhất giữa hai tộc Việt để hình thành nước Âu Việt và các quốc gia VN kế tiếp, mặc dù bị truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy làm cho u ám, nhưng chưa đủ sức để nuôi dưỡng những khuynh hướng li khai cực đoan như Nga và Ucraina.

   Sự cực đoan như vậy, làm tổn hại cho cả hai dân tộc.

   Dove ko cần hâm mộ mà cần được phản biện có trình độ.

 39. Thanh Tam says:

  Có Bác nào có thông tin về đội Dinamo Kiev và cầu Thủ Sevchenko nổi tiếng Châu Âu bây giờ ở đâu không?

  • PVNhân says:

   Dinamo Kiev danh tiếng chỉ với thời còn Liên Xô…Hiện nay, bóng đá Nga không thể cự lại TBNha, Đức. Anh, Ý…Sevchenko nay trở thành thế hệ “lão thành”…chìm vào quên lãng!!

 40. – Hôm qua, anh Ivan tuyên bố gói 15 tỷ USD chưa thể giải ngân tiếp (hình như mới giải được 2 tỷ) vì chính phủ hiện tại chưa ổn định, Kiep lại một phen bị hớ rồi.
  – Ô-bà-má và I van, ai thực dụng hơn ai.
  – Trái lòng dân thì rách việc, mọi cứu vãn đã muộn rồi.

 41. Người DC says:

  Bài này trên BBC VN hay ạ

  Obama ở xa còn Nga ở gần.

  Hơn một tuần qua, đợt bạo lực “tồi tệ nhất châu Âu kể từ cuộc chiến Balkans” đang diễn ra ở Kiev chiếm trọn nhiều mặt báo quốc tế.

  Đến ngày 21/2/2014, sau đợt quân đội dùng súng bắn tỉa giết người biểu tình và phe đấu tranh cũng bắn lại cảnh sát làm chừng 80 người chết cả hai phía, tình hình tuy tạm yên chờ bầu cử mới nhưng vẫn chưa rõ sẽ ra sao.

  Bức tranh Ukraine cũng không phải chỉ có hai màu đen trắng.

  Không thể nói phiến diện rằng phe biểu tình thì tốt, chính phủ thì xấu, châu Âu hay Hoa Kỳ luôn đúng và Nga thì sai bởi còn có nhiều yếu tố lịch sử, địa lý và dân tộc đan xen trong chuyện Ukraine.

  Trên thực tế biểu tình ở Ukraine chỉ là sự bùng phát ra ngoài của xung khắc nội bộ ở một xã hội đang đứng ở ngã ba đường.

  Giới trẻ và người dân phía Tây Ukraine hướng về EU, Hoa Kỳ nhưng láng giềng sát nách họ lại là Nga.
  Di sản của quá khứ cũng đang tiếp tục tác động đến tâm tư người dân ở quốc gia 45 triệu dân, thu nhập trên 3000 USD đầu người một năm này và thể hiện ra trong các đợt biểu tình.
  Địa chính trị Ukraine

  Mario Platero viết trên một tờ báo ÝIl Sole-24 Ore, đã mô tả chính xác câu chuyện Ukraine như sau:
  “Với ông Obama và một nước Mỹ mệt mỏi năm 2014, Ukraine chỉ là một vấn đề xa xôi ”
  “Với ông Putin và Nga, việc kiểm soát toàn diện Ukraine là vấn đề chiến lược sống còn, với ông Obama và một nước Mỹ mệt mỏi năm 2014, Ukraine chỉ là một vấn đề xa xôi nên để cho các đồng minh châu Âu dính vào…”

  Cấm vận, một phương thức từng hữu hiệu với các nền kinh tế khép kín, có thể chỉ đẩy Ukraine nghiêng về phía Nga.
  Trong khi châu Âu thông qua cấm vận, Hoa Kỳ đã kiềm chế hơn và như các tiết lộ từ điện đàm ngoại giao của Mỹ, chính quyền Obama cũng không rõ ràng về chuyện ủng hộ ai trong phe đối lập.

  Thái độ của người Mỹ là hoàn toàn dễ hiểu.

  Rút kinh nghiệm từ chiến tranh cựu Bosnia và Kosovo, không phải cuộc can thiệp nào của Hoa Kỳ vào châu Âu gần đây cũng để lại ấn tượng tốt với tất cả.

  Mặt khác, quan hệ với Moscow vẫn luôn có tầm chiến lược hơn vùng Đông Âu và dù muốn dính líu, các quốc gia bên ngoài cũng không thể thay đổi các di sản lịch sử có từ lâu của khu vực ngoại vi nước Nga.

  Lịch sử còn tác động

  Dù Ukraine đã độc lập được hơn 20 năm, các dấu ấn lịch sử vẫn còn sâu đậm trong tâm trí người dân và có ảnh hưởng đến suy nghĩ của phe đối lập vốn luôn e ngại về tác động của Moscow.

  Nhắc lại lịch sử, ngay sau Cách mạng Bolshevik năm 1917, sự hình thành Cộng hòa Xô Viết Ukraine năm 1922 đóng vai trò quan trọng cho việc lập ra Liên Xô.

  Nhưng vựa lúa mì Ukraine cũng là nơi xảy ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa phái cộng sản và phe dân tộc chủ nghĩa Ukraine, dẫn đến các đợt trấn áp đẫm máu của Stalin với phú nông, địa chủ Ukraine.

  Nạn đói thời cộng sản do chính sách tịch thu lúa mì và khoai tây làm hàng triệu người dân Ukraine thiệt mạng.

  30 năm đàn áp liên tục của Stalin để làm chủ Ukraine để lại dấu ấn sâu đậm tới mức nhiều người ủng hộ phe đối lập tại Kiev nay vẫn tin rằng nếu thua cuộc ở Quảng trường Maidan, họ sẽ bị công an đến nhà lôi đi vào lúc nửa đêm như chuyện xảy ra trong thập niên 1930.

  Có một sự hiểu lầm rằng dân tộc người Ukraine chia làm hai khu vực ngôn ngữ tiếng Ukraine
  ở phía Tây và tiếng Nga ở phía Đông.

  Trên thực tế, đa số người dân phía Đông chính là người Nga hoặc con cháu họ được Liên Xô đưa vào Cộng hòa Xô Viết Ukraine và tất nhiên họ không thể nào ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Ukraine như những người dân Ukraine chính gốc ở phía Tây.

  Nhiều người vẫn nghĩ chủ nghĩa cộng sản tan rã ở Nga vì chính biến tại Moscow năm 1991 và cuộc đấu đá Yeltsin-Gorbachev nhưng thực ra cuộc bỏ phiếu độc lập của Ukraine tháng 12 năm đó mới là yếu tố quyết định xóa sổ Liên Xô về mặt biên giới.

  Hơn 90% người Ukraine khi đó đã bỏ phiếu chọn con đường độc lập khỏi Moscow.
  Ngày nay, người dân phía Đông có nhiều cảm tình với Nga nhưng người phía Tây tiếp tục nghi ngờ chủ nghĩa Đại Nga và muốn đi về hướng khác.

  Thời gian độc lập cũng quá ngắn, chưa đủ để gắn kết quốc gia và chỉ có thế hệ lãnh đạo gốc Liên Xô đầu tiên như Tổng thống Leonid Kravchuk còn khả năng dung hòa hai xu thế và nói chuyện được cả với châu Âu lẫn Moscow.

  Sau Cách mạng Cam 2004, các nhân vật chính trị Ukraine đều mang khá bè phái, chỉ dựa vào một nhóm ủng hộ cụ thể mà thiếu khả năng liên kết cả nước.

  Chạm vào truyền thống

  Những người nói tiếng Nga ở Ukraine tiếp tục tôn thờ Stalin

  Khác biệt ngôn ngữ, văn hóa hai vùng Đông Tây đã bị đẩy lên cao khi ông Viktor Yanukovych lên làm tổng thống chủ yếu nhờ ủng hộ từ vùng người gốc Nga ở phía Đông.

  Ông đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi nhấn mạnh xung khắc vùng miền qua động tác bác bỏ một hiệp định liên kết với EU và nhận các khoản trợ giúp từ Moscow khiến phe đối lập cáo buộc ông là phản quốc.

  Với Moscow, Ukraine không chỉ là vùng đất lập quốc – người Nga tin rằng tổ tiên họ đến từ vùng Kiev – mà còn đóng vai trò hàng đầu trong dự án Phục hưng không gian Liên Xô cũ của ông Putin hiện nay.

  Nhưng biến động tại Ukraine đặt câu hỏi về tương lai của kế hoạch mà Nga theo đuổi.
  Với chính người Ukraine, có vẻ như trước mắt bất cứ một giải pháp chính trị nào cũng khó làm hài lòng các phe phái và dù có bầu cử mới, tình hình sẽ còn bất ổn.

  Châu Âu đã có kinh nghiệm đau thương về xung khắc dân tộc vì lý do lịch sử.
  Sau Chiến tranh Lạnh, giải pháp xóa nhòa các mâu thuẫn truyền thống là đưa tất cả các quốc gia và dân tộc vào dưới mái nhà chung châu Âu.

  Quan chức cao cấp của EU sang Ukraine nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình

  Nhưng với Ukraine, mức sống, trình độ kinh tế và khoảng cách xa khu vực trung tâm của châu Âu khiến lộ trình gia nhập EU nếu có cũng còn khá xa.

  Trang web của Ủy hội châu Âu mới chỉ xác nhận Ukraine là “quốc gia đối tác ưu tiên” với mục tiêu hướng tới “liên kết kinh tế và chính trị” thân thiết hơn.

  Trong khi đó, sự ủng hộ của Hoa Kỳ cũng còn rất chung chung và nước Nga thì sẽ mãi mãi ở bên cạnh, thậm chí ở cả bên trong Ukraine.

  Câu hỏi làm sao thoát khỏi ràng buộc của lịch sử và địa lý khiến chuyện Ukraine tiếp tục đáng quan tâm.

  Đây cũng là vấn đề chung tạo nhiều gợi mở cho không ít các quốc gia khác.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/blogs/2014/02/140221_ukraine_history_events.shtml

 42. Hiệu Minh says:

  Tin cho hay, hai phe chiến trên Maidan đã tuyên bố ngừng bạo lực. Phía Yanukovych sẽ thả nàng tóc vàng Yulia Tymoshenko. Bộ trưởng Bộ nội vụ bị cách chức.

  Nói chung là Yan đang xuống thang. Yulia mà ra thì còn nhiều chuyện hay.

  Nhưng may nhất là máu đã ngừng đổ.

  http://www.washingtonpost.com/world/ukraines-president-open-to-early-vote-polish-leader-says-scores-reported-killed-in-clashes/2014/02/21/05d3de46-9a82-11e3-b931-0204122c514b_story.html?hpid=z1

 43. […] – Ukraine: Người biểu tình còng tay thống đốc, ép từ chức (NLĐ). – Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev (Hiệu Minh). 19h45′: – TS Trần Công Trục giải đáp về Luật Biển: Thềm lục […]

 44. Phạm Quý Ngọ says:

  Gửi Dove và levinhhuy!
  Đọc 2 còm của các anh, tôi thấy hơi thất vọng cho xu hướng muốn vươn tới dân chủ hóa xã hội đang manh nha phát triển trong những năm gần đây của VN. Các anh (xin lỗi, tôi tuổi cũng lục tuần, là SQQĐ nghỉ hưu nên mạo muội gọi như vậy) không nên chỉ trích và áp đặt những suy diễn của mình với những người No U và một số nhân sĩ, trí thức. Theo tôi được biết qua các thư kiến nghị với lãnh đạo đảng, nhà nước, họ cũng đã thẳng thắn nêu lên những vấn đề mà người dân VN đang phải thua thiệt nhiều so với dân các nước xung quanh, so với những gì mà VN đã ký kết vào tuyên ngôn nhân quyền, những gì mà thế giới yêu cầu VN phải thực hiện… Những thư đó có được các nhà lãnh đạo quan tâm phản hồi không? Trong khi họ luôn rêu rao là “đạo đức, văn minh, công bộc của dân, do dân và vì dân, dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư sản..vv và vv”. tôi sợ dẫn ra nhiều các anh phải đọc hơi mệt. Khi TQ bắt bớ, cấm dân ta đánh cá ngoài biển đông, nhà nước nhẫn nhục, không phản ứng hoặc phản ứng cho có lệ, những buổi tuần hành của một số nhân sĩ, trí thức, người lao động lên án chống TQ… đều bị các lực lượng đàn áp, bắt bớ. Rồi hàng vạn người hi sinh trong cuộc chiến 17/2/1979 đã không được lãnh đạo nhà nước, HN thắp một nén hương tưởng niệm, nghĩa trang LS ở biên giới thì để hưu quạnh, cỏ mọc um tùm trên cả bát hương, các anh có thấy đau xót không??? Tôi cũng như nhiều người có người thân đã hi sinh, thấy đau xót và căm phẫn lắm. Do vậy, chúng tôi có thể hiểu được tấm lòng của những người đã không sợ chính quyền bắt bớ, đánh đập mà xuống đường. Tôi nghĩ rằng họ làm những việc đó, chắc cũng không hi vọng và mong cho cá nhân họ sau này sẽ được một ghế nào đó trong nhà nước dân chủ đâu. Lúc đó anh Dove và lehuyvinh nếu tài trí và đạo đức hơn người sẽ được nhân dân tín nhiệm bầu vào bộ máy của nhà nước dân chủ thôi mà.
  Còn bây giờ, các anh có cao kiến gì hãy nêu lên diễn đàn để góp phần đưa VN tiến lên bằng với các nước văn minh trên TG nhé. Xin cảm ơn.

  • levinhhuy says:

   Gửi Phạm Quý Ngọ!
   Tôi không cần biết bác là ai, tuổi gì, mà chỉ quan tâm những ý kiến của bác thôi. Tôi chia sẻ với bác về những trăn trở trước hiện tình đất nước, và xin thưa rằng những bức xúc của bác cũng là bức xúc của cá nhân tôi.
   Về NoU, tôi nghĩ mình cũng có quyền nêu nhận xét của riêng mình về họ chứ? Có vùng cấm thảo luận khi trao đổi về nhóm NoU chăng, thưa bác? Nếu không có, thì mong rằng những suy nghĩ của tôi nêu ra kia sẽ giúp nhóm tự nhìn lại mình chút nào chăng?
   Xin nhắc lại, lão Dove nói gì nghĩ gì mặc lão, không liên can tới tôi, ai chứ lão ấy thì là người tôi ngại phải dây dưa nhất 🙂 Phần tôi, tôi tôn trọng nhóm NoU, nhưng không đánh giá cao về họ, điều này có thể làm bác phiền lòng, nhưng biết sao hơn!
   Tôi không phải bậc hùng tài đại lược để có thể đảm trách việc nước như họ. Nhóm NoU là đại bàng bay liệng trên trời cao, tầm mắt để ngoài muôn dặm; phần tôi, chỉ là anh cú vọ thích săn mồi chim chuột, tôi nhìn theo tầm của tôi tưởng không có gì đáng trách. Nhưng bác đã hỏi thì tôi xin thưa, như vụ tổ chức tưởng niệm chiến tranh biên giới tôi đã nhắc tới ấy, tôi cho rằng cách tổ chức cố tình như trêu ngươi nhà cầm quyền, lại chít khăn đỏ trông rất phản cảm (với tôi). Tại sao cứ phải làm theo cái cách mà ngay từ đầu mình đã biết trước là nhà nước bạc nhược này chắc chắn sẽ không ủng hộ vậy bác? Tôi nghĩ, giá như lễ tưởng niệm ấy, ta chơi đòn cân não, thay vì chỉ làm lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong của ta không thôi là hạ sách, sao không thử liên hệ với… tòa đại sứ Trung quốc chẳng hạn, để tưởng niệm chung? Những kẻ kia khi còn sống cầm súng bắn vào dân ta, nhưng khi chết rồi thì cũng đều là nạn nhân do cuồng vọng của bọn man rợ Trung Nam Hải thôi mà; dịp ấy ta không chỉ tuyên truyền cổ động trong nước thôi mà còn đánh tiếng với những binh sĩ Tàu khi xưa, nếu khéo làm thì lợi cả đôi bề. Bác thấy làm vậy thì tòa đại sứ Trung quốc và nhà cầm quyền Việt Nam hiện thời, họ có cớ từ chối hay không?
   Rồi cái bài văn tế của anh Lâm Khang chủ nhân nào đó, đọc lên nhạt hoét, nghe là nhận ra ngay nó được phỏng theo văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc của cụ Đồ Chiểu. Cái thế của bài văn cụ Đồ là lấy hơi bi làm chủ đạo, nghĩa sĩ đánh Pháp của ta ngã xuống trong tư thế của kẻ mất nước. Còn những người đã nằm xuống trong chiến tranh Việt Trung của ta lại là trong tư thế khác: tư thế của người chủ giữ nhà đuổi thằng giặc phĩ, nên nó cần phải lấy cái hơi hùng làm chủ đạo. Đã vậy, lợi thế của lối văn biền ngẫu trong trường hợp này không được phát huy. Cái anh cầm bút mô phỏng kia đã vụng trong cách hành văn lại thiếu cảm xúc chân thành khi viết, nên toàn sáo ngữ trơn tuột; thế mà cũng dám mang ra đọc để tưởng niệm người xưa, thật là báng bổ!
   Rồi cái giải khăn đỏ chít trên đầu là ý nghĩa gì? Chít khăn đỏ là thề quyết tử đấy, thưa bác! Chít lên rồi là phải chết để bảo toàn danh dự, không được tháo xuống đâu; khăn đỏ ấy sẽ được giữ nguyên quanh trán tử sĩ và được liệm theo người anh dũng hy sinh… Vậy mà dám chít lên rồi khi giải tán lại tháo ra, xem như trò tuồng, tôi chê!
   Mỗi một lễ tổ chức tưởng niệm mà làm cũng chẳng nên, để cái mẹo cùn nhảy nhót gì đấy cũng thành trở ngại không thể cất đi. Vậy thì, thưa bác, tôi sao dám đặt chút tin tưởng gì vào họ?
   (Số tôi chẳng thể làm quan đâu, ông nội có dặn lại ba tôi, là không được cho tôi học hành nhiều quá, cái thằng Ly mà đỗ đạt ra làm quan thì sẽ tàn hại không chỉ ba họ nhà mình mà còn gây thảm khốc tai ương cho cả bá tánh. Cho nên chữ nghĩa tôi chỉ lõm bõm lưng chừng, tài đức chỉ đủ tạm nuôi thân. Chả mơ đâu là chả mơ đâu! Hơ hơ!)

   • Chắc chắn bác không thể làm quan được, bác không có khiếu làm sếp, nhưng bác sẽ giỏi trong những lảnh vực không cần nhiều sự hợp tác, chẳng hạn nhà văn, nhà phê bình, hoặc nhà báo…

  • PVNhân says:

   Hồn ma hiện hình…Không nên nói chuyện với ma…

 45. Hiệu Minh says:

  Khâm phục bác Nguyễn Xuân Nghĩa viết bài này

  Putin và Ukraine – Những Chuyển Động Đáng Sợ
  Vì Sao Khủng Hoảng Tại Ukraine Lại Làm Putin Bủn Rủn?
  Nguyễn Xuân Nghĩa
  Theo Dainamax Tribune

  Tình hình tại Cộng hòa Ukraine đã bước qua một khúc quanh mới, có thể là điểm lật vì dẫn tới nhiều thay đổi lớn, với hậu quả lan rộng vào tận Liên bang Nga…

  Có ba yếu tố mới rất đáng chú ý ở đây, nếu ta để ý tới địa dư và lịch sử.

  Sau nhiều tuần lễ biến động tập trung tại thủ đô Kiev, phong trào đấu tranh chống việc Chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich ngả theo Liên bang Nga đã lan tới nhiều nơi khác, ở miền Tây. Dân chúng đã biểu tình bạo động tại năm thành phố và khu vực hành chánh ở phía Tây là (từ Tây qua Đông) Uzhhorod – thành phố giáp giới với nước Hung và Slovakia – rồi Liviv, Ivano-Frankivsk, Ternopil và Khmetnytskyi.

  Từ Kiev đến các trung tâm này, từ hôm Thứ Tư 19, dân biểu tình chiếm nhiều công thự, thậm chí bắt giữ cảnh sát và trưng thu được nhiều võ khí cá nhân. Mấy chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại quảng trường Độc Lập (Maidan, có tên thật là “Quảng trường Âu châu”) của thủ đô và ở cả Khmetnytskyi. Tình hình tại chỗ thay đổi hàng giờ bất chấp thỏa thuận hưu chiến giữa Tổng thống Yanukovich với các lãnh tụ đối lập.

  Bài này được viết trong khung cảnh đột biến nóng hổi ấy.

  ***

  Yếu tố đáng chú ý trước nhất là việc dân biểu tình tại Lviv đã ra tuyên ngôn độc lập. Họ muốn Lviv khỏi ra xứ Ukraine.

  Đáng chú ý vì Lviv là thành phố Âu Châu nhất của Cộng hoà Ukraine mà cũng là nơi xuất phát tinh thần quốc gia của dân Ukraine. Chuyện hơi lạ mà ít được truyền thông Mỹ nhìn ra vì mắc tật dốt nát kinh niên về lịch sử thế giới.

  Từ thế kỷ 16 đến 18, khu vực Lviv này có tên là Lwow, thuộc Cộng đồng Thịnh vượng Ba Lan và Lithuania (Polish-Lithuanian Commonwealth) cho tới khi bị Đế quốc Habsburg của Áo cai trị và cải danh ra Lemberg khi Cộng đồng Thịnh vượng kia bị xẻ ra nhiều mảnh. Sau Thế chiến I (1914-1918), Lemberg trở về với Ba Lan nhưng rồi bị Liên bang Xô viết thôn tính và được đổi tên là Lvov trong lãnh thổ Ukraine. Khi Liên Xô tan rã năm 1991, Cộng hòa Ukraine tuyên bố độc lập cũng từ những vận động phát sinh từ Lvov, khi ấy được đổi tên thành Liviv.

  Trải bốn thế kỷ, qua các thời kỳ có tên là Lwow, Lemberg, Lvov rồi Liviv, khu vực này có một định mệnh riêng.

  Lviv là trung tâm văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, thi ca và nhất là ý thức quốc gia của dân Ukraine. Phong trào đấu tranh của dân Ukraine để biệt lập với Đế quốc Nga và Xô viết xuất phát từ đây, không phải từ miền Đông và khu vực Donbass, hậu cứ của Viktor Yanukovich thân Nga.

  Người dân nơi đây nói tiếng Ukraine và từ chối tiếng Nga. Họ hãnh diện với xuất xứ Âu Châu và dân Âu Châu gọi thành phố này là “Tiểu Paris của Ukraine” (Little Paris!). Danh nhân và anh hùnbg của họ là văn hào và nhà thơ Taras Shevchenko, người đã phát huy ngôn ngữ và tinh thần dân tộc của Ukraine. Hoàng Diệu và Phan Khôi hay Nguyễn Du và Phan Bội Châu dồn làm một!

  Vì những yếu tố sâu xa đó, Lviv ít bị ảnh hưởng của Nga, thậm chí rất kỵ dân Nga La Tư Slav, và thiên về Âu Châu cùng lý tưởng dân chủ sau khi Liên Xô tan rã.

  Bây giờ, phong trào chống đối tại Lviv đòi ly khai để trở thành một nước độc lập và không còn lệ thuộc gì vào chế độ Yanukovich thân Nga. Khi đó, người dân Ukraine ở nơi khác sẽ tính sao? Ngả về Tây hay về Đông?

  Và lãnh tụ Vladimir Putin của Nga sẽ tính sao khi các nước Âu Châu như Ba Lan, Áo, và cả Liên hiệp Âu châu cùng Hoa Kỳ đều ngỏ ý can gián Yanukovich – để can thiệp?

  ***

  Yếu tố mới thứ hai cũng đáng chú ý là trong Chính quyền Yanukovich đã có nhiều dấu hiệu rạn nứt.

  Hôm Thứ Tư 19, Tổng thống Yanukovich cách chức Tổng Tư lệnh và Tham mưu trưởng của Tướng Volodymyr Zaman và chỉ định người thay thế là Tư lệnh Hải quân, Đế đốc Yuriy Ilyin. Quyết định ấy cho thấy Yanikovich đang tính tới một giải pháp khác: cho quân đội đi dẹp loạn.

  Cho tới nay, chế độ mới chỉ sử dụng công an và cảnh sát với kết quả tạm gọi là “bất phân thắng bại”.

  Cảnh sát kiểm soát được trung tâm Maidan tại thủ đô mà chưa dẹp nổi các khu vực biến động. Yanukovich có thể trông cậy vào phản ứng bạo động của những thành phần quá khích nhất để tranh thủ hậu thuẫn của quần chúng và cô lập đám biểu tình. Nhưng bạo động lại lan khỏi thủ đô qua các tỉnh miền Tây. Mà trong số này, Lviv thì không đòi lật đổ hoặc thay thế chế độ thân Nga ở Kiev. Họ muốn ly khai và lập ra một nước mới, một nước khác!

  Giải pháp của Yanukovich có thể là đưa quân đội ra khỏi trại lính để vãn hồi trật tự.

  Nhưng việc ông ta thay thế người cầm đầu quân đội cho thấy là lực lượng này thiếu thống nhất. Nhiều tướng lãnh không muốn ủng hộ quyết định ấy. Sau những do dự, thậm chí hòa giải của nhiều đơn vị an ninh và cảnh sát tới độ giao nộp vũ khí cho dân biểu tình, Yanukovich đã nói tới nhu cầu “chống nổi dậy” và đề cao sức mạnh của quân đội Ukraine.

  Chưa chắc là quân đội đã muốn vậy. Ba chân kiềng bảo vệ chế độ là cảnh sát, an ninh và quân đội, đều có vẻ lung lay. Và không cùng nằm trên một mặt phẳng.

  Đấy là mối lo của kẻ xa lửa mà vẫn rát mặt là Vladimir Putin.
  ***

  Tuần qua, Tổng thống Nga đã nêu một sáng kiến có tính chất hòa giải cho Ukraine, đó là thiết lập thế chế liên bang. Sáng kiến đó không gây tiếng vang mà bị chìm trong tiếng súng.

  Là người có trí nhớ, Putin không quên được những gì đã xảy ra tại Ukraine 10 năm về trước và nghĩ tới…. Moscow.

  Năm 2004, dân Ukraine cũng đã biểu tình tại quảng trường Maidan của Kiev để phản đối cuộc bầu cử mà họ cho là có gian lận. Kết quả là Viktor Yanukovich bị lật đổ, cuộc Cách mạng Da cam đưa lên một Chính quyền thân Tây phương tại Kiev, với hai lãnh tụ phong trào chống đối là Viktor Yushchenko lên làm Tổng thống và bà Yulia Timoshenko làm Thủ tướng.

  Vào thời đó, các cuộc cách mạng muôn màu dân chủ tại Georgia, Kyrgyzstan và Serbia đã gây khó chịu cho Putin. Nhưng Cách mạng Da cam tại Kiev mới gây lo sợ! Lại xin một bài học chớp nhoáng khác về lịch sử.

  Đã nói về Lviv với sức hút của Âu châu thì phải nói về Kiev. Ukraine là vùng đất sinh sống của dân Nga La Tư Slav, với đa số vẫn nói tiếng Nga hơn là tiếng Ukraine (vì vậy chuyện Lviv mới đáng chú ý). Tại Ukraine, Kiev là một trung tâm văn hóa và chính trị của Nga, một bậc thềm cho tiến trình Tây phương hóa và hiện đại hóa nước Nga từ Thế kỷ 19.

  Với một lãnh tụ có tinh thần đề cao Đế quốc Nga muôn thuở như Putin thì Ukraine chỉ là một thành phần, một tỉnh, một địa phận của nước Nga bát ngát. Và Kiev là nơi tỏa sáng tinh hoa Nga La Tư về hướng Tây.

  Thời ấy, 10 năm về trước, Putin đang củng cố lại chế độ chính trị Nga, với khái niệm quái lạ là nền “dân chủ có chủ quyền”, để dưới nhãn dân chủ tập trung lại quyền lực vào khu vực trung ương, vào Moscow và điện Kremlin. Tức là vào trong bàn tay sắt của mình, dù có bọc nhung thì vẫn là bàn tay sắt.

  Vậy mà, thời ấy Kiev lại có loạn và phong trào dân chủ dẫn tới phong trào Âu châu hóa, Tây phương hóa. Dưới con mắt của Putin, những gì xảy ra tại Kiev đều có thể xảy ra tại Moscow!

  Tại Moscow, Putin đã xây dựng được chế độ tập quyền rất kiên cố và dẹp tan mọi mầm chống đối của trí thức hay nghệ sĩ. Dưới tuyết lạnh căm căm thì mọi tay chống đối đều phải co vòi. Hay vào tù. Những kẻ khác thì có thể mua chuộc bằng quyền lợi kinh tế.

  Nhưng dưới tuyết lạnh căm căm, dân chúng Kiev vẫn biểu tình mà Yanukovich lại dẹp không nổi! Gói quà mua chuộc trị giá 15 tỷ đô la được Putin hứa tặng chế độ chư hầu tại Kiev cũng chẳng có vẻ gì là công hiệu!

  Ngày nay, dân chúng Moscow theo dõi sự biến tại Ukraie với nhiều cảm nghĩ linh tinh! Vừa khâm phục dân chúng ở thủ đô Kiev vừa hãi sợ kịch bản độc lập của Liviv.

  ***

  Ngẫm lại thì phong trào cách mạng dân quyền và dân chủ tại Âu Châu vào thế kỷ 19 đã khiến Vladimir Illich Lenin hãi sợ mà dựng lên lý luận về Đế quốc. Chủ yếu là để gây phân hóa tại Âu Châu và củng cố chế độ cộng sản của mình ở tại Nga.

  Lần này, hình như lịch sử tại tái diễn ngược, và ở ngay Ukraine.

  Đã từng chứng kiến sự sụp đổ của chế độ Cộng sản tại Nga vào một mùa Đông 1991, Putin thấy rét căm căm mà không vì tuyết lạnh tại Thế vận Sochi….

  Đúng là lời nguyền rủa của Thế vận hội!

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/02/putin-va-ukraine-nhung-chuyen-ong-ang-so.html

  • VVX says:

   Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là TS kinh tế nhưng kiến thức rất rộng trên nhiều lãnh vưc. Ông luận về thời cuộc thì khỏi chê. Đã từ lâu, tôi là fan của ông, chả bỏ xót bài nào

   Ông Cua cứu bồ vói: VPSKEY 4.3 không còn dùng được nữa, phải dùng phần mềm nào đây?

   Cám ơn.

   • Hiệu Minh says:

    Bác dùng UNIKEY cũng ok. Nhớ là ORG nhé, có cả com nhưng không biết com là của ai 🙂

    http://unikey.org/

    Jan. 18, 2014: UniKey 4.2 Release Candidate 1 available:
    Fully supports Windows 8, Windows 8.1, including metro apps.
    UniKey now consists of a single executable file (EXE). No additional DLL is needed.
    Both 32-bit and 64-bit versions are available.
    Download UniKey 4.2 RC1 from here

    PS. Họ từng cài virus vào UNIKEY, cả lang bê về dùng, lây sida khắp nơi. Nhưng quan trọng là người dùng trong nước có hàng triệu, Virus phá hỏng luôn nền kinh tế.

    Mấy ông CAM tưởng là cài vào để bắt mấy ông dân chủ, nhưng lợi bất cập hai, bị dính là những người suốt ngày lao tâm khổ tứ cho đất nước,

    Trình độ các cụ có hạn, làm sao biết được cái nào có spyware. 🙂

  • Dove says:

   “Ngẫm lại thì phong trào cách mạng dân quyền và dân chủ tại Âu Châu vào thế kỷ 19 đã khiến Vladimir Illich Lenin hãi sợ mà dựng lên lý luận về Đế quốc.”

   Có thật là như vậy hay ko bác Nghĩa?

   Tôi được biết là Lenin luôn ca ngợi những thành quả dân chủ của phương Tây, đặc biệt là cách mạng tư sản Pháp. Lenin là lãnh tụ của phái Bolsevich của Đảng Lao động dân chủ xã hội Nga (RLSDP) mãi đến năm 1925, sau khi Lenin mất thì vào năm 1925, Stalin mới đổi tên RSDLP thành Đảng Công Sản LX (KPSS). Đảng Bolsevich của Lenin đã liên danh với một đảng cánh tả khác để thành lập nghị viện sau CM tháng Mười.

   Vậy nói Lenin sợ dân quyền và dân chủ là ko có cơ sở.

   Với Thế chiến I và II thì chủ nghĩa đế quốc là một quá khứ hắc ám mà Phương Tây ko thể chối cãi được. Vậy bác Nghĩa ko nên biện hộ một cách vô nguyên tắc. Cần nói thêm rằng cách mạng của nhân dân Nga diễn ra trong bối cảnh Phương Tây đang lâm vào Thế chiến I, học thuyết của Lenin chỉ nhằm đến việc xây dựng cơ sở lý luận nhằm “biến chiến tranh đế quốc thành nội chiến cách mạng” để lật đổ chế độ chuyên chế của Nga Hoàng và xây dựng một XH tốt đẹp hơn dựa trên nền tảng học thuyết Mác xít với sự cập nhật thực tiễn Nga

   “Chủ yếu là để gây phân hóa tại Âu Châu và củng cố chế độ cộng sản của mình ở tại Nga.”

   Để phân hóa châu Âu, Stalin đã cắt xén hầu hết những luận điểm khách quan của Lenin về nền dân chủ tư sản, và làm mọi thứ để biến học thuyết của Lenin về 3 giai đoạn của CNTB thành công cụ thực hiện mục tiêu mà bác Nghĩa vừa nêu ra ở trên.

   G. Kennan (long telegram, 1946) đã phân tích rất kỹ và đúng đường lối chính trị của Đảng CSLX do Stalin lãnh đạo, xin trích ra 2 ý kiến:

   1) “Những tiền đề trong đường lối của đảng (CSLX – xin lỗi chả dính dáng gì đến Lenin cả), phần lớn là sai sự thật. Kinh nghiệm cho thấy rằng việc chung sống hòa bình cùng có lợi cho cả 2 phía giữa các nước TB và XHCN là có thể” (Please note that premises on which this party line is based are for most part simply not true. Experience has shown that peaceful and mutually profitable coexistence of capitalist and socialist states is entirely possible).

   2) “Chưa bao giờ kể từ khi nội chiến kết thúc, quần chúng Nga về mặt tình cảm đã xa rời học thuyết của đảng CS như hiện nay. Tại nước Nga, đảng (CS) đã trở thành một cỗ máy hành chính khổng lồ và có hiệu quả cao vào thời điểm hiện nay, nhưng nó đã không còn là nguồn cảm hứng nữa.” (Never since termination of civil war have mass of Russian people been emotionally farther removed from doctrines of Communist Party than they are today. In Russia, party has now become a great and–for the moment–highly successful apparatus of dictatorial administration, but it has ceased to be a source of emotional inspiration)

   G. Kennan là nhà phân tích chính trị thẳng thẳng và sáng suốt. Đáng tiếc là những người Stalinist đã ko kịp thời rút kinh nghiệm.

   Một phân tích chính trị đúng sẽ góp phần làm cho thế giới tốt hơn. Vì vậy, tôi đánh giá rất cao The long telegram (1946), The X Article và một số công trình khác của G. Kennan, ngoại trừ một việc là ông chưa bao giờ làm rõ trách nhiệm của Lenin và Stalin.

   Mong bác Nghĩa sẽ làm làm được những điều như vậy. Nóng lòng chờ đợi bài phân tích về sách lược chơi dao TQ của Z. Brjezinski.

   Trân trọng.

 46. Dove says:

  9h52 PM, HN Time

  Thông tấn Nga đưa tin hòa ước giữa Ianukovich và bất đồng chính kiến đã được ký kết với sự chứng kiến của các đại diên EU và Nga. Sẽ bầu cử tổng thống sớm và trở lại hiến pháp 2004.

  Các còm sĩ gào oáng lên, Ianukovich sẽ bị thịt (chắc là theo tiền lệ Hussein hoặc Gaddafi) trong vòng vài ngày.

  • Dove says:

   Bố khỉ, miễn là dân U khỏi phải xếp hàng tích trữ thực phẩm và xăng dầu phòng thân. Chúc họ sống cái đã rồi hãy làm democracy.

 47. vn says:

  Làm vua thì phải có quan, có quân. Làm nước lớn hay thiên triều thì phải có chư hầu, nói theo từ ngữ ngay nay gọi là đồng minh. Nga, Tàu, Mỹ là các nước lớn. Nếu Ukraine hay Syria thay đổi chế độ, ngả theo phương tây thì Nga mất tiêu hai nước chư hầu , lúc đó vị trí thiên triều cũng bị suy thoái. Tàu cũng thế: Việt Nam hay Bắc Hàn mà thay đổi thì nó cũng lo sốt vó…

 48. Dân says:

  Bộ Ngoại giao Liên Xô thời ấy là Vyacheslav Mikhailovich Molotov đã bán đứng Ba Lan và các nước Baltic.
  Hiểu cái này như thế nào nhỉ ?
  Dân này ngày xưa học sử chỉ nghe nói Hiệp ước Molotov- Ribbentrop mở đường cho Đức chiếm phần Tây Ba Lan ( lãnh thổ Ba lan hiện đại), còn Liên xô chiếm phần Đông Ba Lan ( phần lãnh thổ phía Tây Belarus và Tây Ucraina hiện đại), 3 nước Baltic ( Latvia; Litva, Estonia) và Phần Lan.
  Vậy Liên Xô hay Đức bán đứng các nước Baltic ?
  Cũng xin mạo muội bàn rằng: Mâu thuẫn hiện tại của Ucraina một phần do lịch sử để lại. Phần phía Đông Ucraina gắn bó chặt chẽ với Nga, vào Liên Bang Xô Viết ngay sau cách mạng Tháng 10, còn phần Tây Ucraina trước năm 1939 thuộc cai quản của Ba Lan, xưa nay vẫn ngóng sang Phương Tây, ngay cả những năm thuộc Liên Xô vẫn chưa thuần phục hoàn toàn.
  Nhìn người lại ngẫm đến ta, xứ sở vẫn bị chia thành 2 nhóm, cờ đỏ, cờ vàng. Chỉ mong không loạn.

 49. quang says:

  Ucraine có nhiều chính đảng, có đảng thân phương tây, có đảng thân Nga. Trong nhân dân, có một số thân Nga một số mê phương tây. Nga muốn Ucraine theo mô hình Nga thì bán khí đốt và cho vay tiền. Phương tây thì muốn Ucraine xây dựng xã hội dân chủ, tự do thì mới cho vay tiền, nếu theo mô hình Nga không xây dực xã hội tự do thì cấm vận. Tương quan lực lượng xem ra xấp xỉ nhau, vậy là còn phức tạp, chưa giải quyết được ai thắng ai.
  Việt Nam có một chính đảng, chỉ có quan và dân. Dân thì muốn tự do, mê Mỹ và phương tây, quan thì muốn bảo sao dân phải nghe vây, quan thì mê anh tầu. Quan độc quyền lãnh đạo do vậy rất ổn định, chỉ tội nghèo chút thôi, tham nhũng chút thôi, kém dân chủ chút thôi. Việt Nam hạnh phúc chán, chắc chắn hơn đồng chí Bắc Hàn.

  • Dove says:

   “Dân thì muốn tự do, mê Mỹ và phương tây, quan thì muốn bảo sao dân phải nghe vây, quan thì mê anh tầu.”

   Dove là dân nên hiển nhiên là muốn tự do. Thế nhưng Dove ko hề mê bà Loretta Sanchez cũng như bà Cat. Aniston vậy nói mê Mỹ và Phương Tây quả tình chỉ được 1/2 sự thật thôi.

   Hai PTTg quan trọng của VN, đó là ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam đều có căn bản giáo dục Mỹ – Âu. Ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch mặt trận Tổ Quốc cũng được thừa hưởng GD Mỹ. Vậy kết luân “quan thì mê anh Tầu” nồng nặc bốc mùi ngụy biện.

   Tuy nhiên ông Nguyễn Thiện Nhân là chuyện khác. Có vẻ ông ấy mắc hội chứng đa nhân cách??? Số là bố ông Nhân hồi kháng chiến chống Pháp, có hộ khẩu KT3 tại xã Trí Phải, Cà Mau và đã dùng thuật cấy Philatov (bác sĩ Nga) để cải thiện sức khỏe cán bộ.

   Một bác sĩ xứ nhược tiểu mà lại tự mầy mò áp dụng đươc Philatov thì quả tình công lao của cụ thật xứng đáng được ghi nhận, nhiều nhân sĩ đã đề xuất dựng tượng. Thế nhưng, năm vừa rồi, Dove đến xã Nguyễn Phích, tình cờ vòng qua Cà Mau, thay vì tượng bố ông Nhân chỉ thấy tượng Philatov,

   Vậy có câu: quan VN học ở Đức, tu nghiệp tại Hoa kỳ thế mà mê ông Philatov.

   • Dove says:

    Đính chính: tình cờ vòng qua xã Trí Phải

   • quang says:

    Bác nói học “ở” Âu – Mỹ là không mê tầu cũng sặc mùi ngụy biện. Đồng chí Ủn Văn Ỉn học Thụy sỹ đó thôi mà có mê Âu Mỹ đâu.

    • levinhhuy says:

     Túm lại mà nói, anh em quan lại ở xứ ta, học Đông Tây Nam Bắc bất luận, chỉ mê ngay có một chữ TIỀN, mà phải là tiền đô cơ! 🙂

    • trungle118 says:

     em đồng ý với bác vinh cả 2 tay. mà nếu không mê thì không thể leo lên đến mấy chức đó được. mà mê thứ đó ở xứ luật pháp như 1 ma trận thì thường có hành động không trong sáng.

 50. NôngDân says:

  + Cái tay của “Mao Tôn Cua” này!, chỉ được cái giỏi vẽ đường thôi, này nhé:
  “Molotov Cocktail” là dùng chai xăng, tấn công lại, nếu bị lực lượng an ninh và cảnh sát đàn áp, sẽ “gây khá nhiều thiệt hại” cho chúng!!!.
  – “Freedom Is Not Free”; “Molotov Cocktail”, “Molotov Cocktail”, “Molotov Cocktail” …. Muôn năm!!!.

 51. […] – Ukraine: Người biểu tình còng tay thống đốc, ép từ chức (NLĐ). – Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev (Hiệu […]

 52. HỒ THƠM1 says:

  TÀO LAO CÂU CHUYỆN QUỐC TẾ

  Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Các khu vực, đứng đầu là Tổng thống Yanukovick, Lực lượng … “Còn Tổng thống còn mình” Ucờ Rai đã kiên quyết đập tan âm mưu tụ tập bất hợp pháp, gây bạo loạn, gây mất ổn định chính trị cho đất nước Ucờ Rai non trẻ của các thế lực thù địch, cầm đầu là cựu vô địch quyền Anh thế giới, Vitali Klitschko ( Có cái nghề đánh đấm mà cũng … theo phương Tây ( Quyền Anh) là đủ biết y là ai rồi! Hi hi…).

  Nhưng dù đã quyết liệt thà chết, chứ không chịu … hy sinh để ngăn chận làn sóng biểu tình, Cảnh sát Ucraina vẫn bó chiếu với chiến thuật Putinka Cocktail của các thế lực biểu tình thù địch,Tổng thống Yanukovick liền nhớ đến chiến thuật “Vina Cưa đá” thần kỳ của anh phó Mã tà Tràng Tiền, Baque Xách- Xô- Vôi Tuấn- Khiên. Thế là Tổng thống cho mua bản quyền “Cưa đá” của nước ấy.
  Chỉ với 3 cục đá to như ba con lợn con và chiếc máy cưa tay do Trung Quốc sản xuất, anh Mã tà Baque Xách- Xô- Vôi Tuấn- Khiên “cưa” trong một ngày ròng rã, đến 18 giờ cùng ngày thì các lực lượng biểu tình đã rả đám từng mảng, không tiếng súng, không đổ máu, không bạo loạn… nhưng lực lượng “Còn Tổng thống còn mình ” đã thắng lợi rực rỡ.
  Từ đấy bọn EU, bọn Mỹ không còn dám mon men đến nước Ucờ Rai nữa, nhân dân Ucờ Rai đời đời sống an bình hạnh phúc, bên bác Tổng thống Victor Yanukovick và Đảng Các khu vực quang vinh! :mrgreen:

 53. NGUYỄN VĂN says:

  Theo TTXVE,2 giờ chiều nay,Yan gặp ÔBÀ(có đem theo bao cao su)
  ÔBÀ:ô kề,rứa là được,đến nhà tui ,tui cho ở ké
  Putin:ô kệ,không đưa tui(ý nói là bao cao su),lợ có chuyện chi,tui nỏ chịu trách nhiệm
  Yan,khóc to ba tiếng,huhu,rồi cũng đọc thơ
  Rứa là hết,chiều nay tui đi miết
  nỏ có ngày gặp lại bác PU
  nỏ có ngày trở lại nước U
  thương nhớ ghế,tui khóc hu hu cho nhẹ đít
  tiếc hùi hụi răng tui không là người Việt
  thì thằng tui nỏ sợ cái chi chi
  ghế vẫn to,quyền vẫn lớn nỏ lo gì

 54. Le Le says:

  Mưu Vina như ri:

  Dùng báo “Nhân Dân Ucrai, báo Ki-ép Mới, QDND Ucrai, CAND Ucrai…. đăng ngay chính luận ” Làm thất bại diễn biến biểu tình của các thế lực thù địch” với các nội dung chính:
  – Những người biểu tình nhận tiền của Phương tây, một ngày X đô la!
  – Những người biểu tình âm mưu lật đổ chính quyền để lên nắm quyền!
  – Những người biểu tình là bọn ăn cháo đái bát, không nhớ gì đến công ơn của Liên Xô đã giải phóng nhân dân khỏi bọn phát xít Đức!
  Và cuối cùng … Nhân Dân Ucrai đã quyết đi theo con đường mà bác Yanukovych và đảng đã chọn, không một thế lực thù địch nào ngăn cản được.

 55. Dove says:

  “Số người chết tăng lên thì sự ủng hộ cho Yanukovych và chính phủ của ông sẽ giảm xuống.”

  Ko hẳn vậy. Nếu Nga mặc kệ thì số người Ucraina bị chết do thiếu lương thực, thiếu khí đốt, thất nghiệp và ko có lương hưu sẽ tăng lên rất nhanh. EU và cao bồi ko lấy đâu ra vài tỷ để trợ giúp U vì thế tâm lý chán nản Maidan sẽ gia tăng.

  Quá trình xây dựng thể chế sẽ rất phức tạp: phe bất đồng chính kiến và dân tộc cực đoan chỉ chiếm khoảng 40% dân số, trung lập ai thắng thì theo khoảng 30%, theo Nga cuồng tín khoảng 30%.

  Đã vậy phe bất đồng chính kiến và cực đoan lại chia thành 3 phái: pro EU, pro cao bồi và pro …thổ phỉ. Nội tình như thế mà ra bầu cử thì chắc chắn là thua Ianukovich vì thế xé toạc thỏa thuận đàm phán, cứ tiếp tục làm reo Maidan. Xu thế CM liên tục của Mao được hiện đại hóa thành Maidan không ngớt đã thể hiện khá rõ.

  Đáng nản hơn nữa là bất đồng chính kiến, thổ phỉ, EU và cao bồi chẳng ai có lộ trình khả thi để stop Maidan khồng ngớt và kế hoach ra hồn để cứu vãn nền kinh tế đang trên bờ vực thẳm của Ucraina cũng ko có nốt. Thế cho nên có thơ Bút Tre:

  Dem là mẹ, Ian là cha,
  Đến khi cha mất mẹ Dem góa chồng
  Ông Thổ, ông Tẩy, ông Cao
  Ba ông tấp tểnh làm chồng mẹ Dem

  Chú thích: Dem = Democracy; Thổ = thổ phỉ, xu thế bạo lực; Tẩy có thể hiểu là Tây (EU) và Cao = cao Bồi (USA).

  Giá mà bước vào con đường dân chủ Ucraina đáng giá không phải là 15 tỷ USD, mà chỉ là 1 triệu USD như thị trấn dân chủ 1 công dân Buffon của Hoa Kỳ, thì tư thương VN có thể sẽ nhảy vào, thế là U lại có chồng, và tên thời con gái sẽ được cải theo họ V của chồng có thể là VINU chăng?

  • Sóc says:

   “Số người chết tăng lên thì sự ủng hộ cho Yanukovych và chính phủ của ông sẽ giảm xuống.”

   Chính xác. Chính vì thế tổng thống Yanukovych chăng ngốc gì mà muốn đổ máu để phương Tây có cớ, hay phe đối lập có cớ, dư luận trong nước và quốc tế phẫn nộ. Nhưng tiếc thay ông ta không giữ được cho chuyện đô máu không xảy ra

   Đôi khi chính trị ở trong tay những kẻ giấu mặt hơn là trong tay những kẻ lộ mặt. Sóc vừa đọc được một phần bài phát biểu của Putin. Cũng như mọi khi, cả Putin và phương Tây đều kết tội nhau :

   “Nga sẽ không bao giờ can thiệp vào Ukraina và tôi cũng có thể tưởng tượng người ta sẽ phản ứng ra sao nếu thời kỳ khủng hoảng tài chính, khủng hoảng đồng Euro cách đây vài năm, ví dụ khi đó chúng tôi gửi một vị đại sứ sang Hy lạp để can thiệp từ bên ngoài vào đó, tổ chức chiến dịch chống EU, tất nhiên đối với chúng tôi đó không phải là việc làm tốt nhưng việc gì sẽ xảy ra?

   Nếu như chúng ta xem xét kỹ mối quan hệ giữa Nga và Ukraina thì có thể thấy rõ, Nga không thể nào can thiệp được bất cứ việc gì ở Ukraina. Tôi cũng tin tưởng chắc chắn rằng Ukraina không cần những người “môi giới” như vậy. Ý tôi muốn nói rằng, càng có nhiều người “môi giới” tới đó, vấn đề càng phức tạp hơn. Chính vì thế tôi muốn nói rõ với các bạn EU của chúng tôi, vì họ thường nói là họ muốn gây sức ép, đưa ra một kỳ hạn để chính quyền Ukraina không sử dụng bạo lực, việc này tôi hoàn toàn đồng ý và tôi cũng đã nói rõ về việc đó. Nhưng vấn đề ở chỗ, ở phương tây người ta không bao giờ cho phát những hình ảnh cực đoan và bạo loạn của phe đối lập.
   Ví dụ một vị cha cố ở miền tây Ukraina đã kéo lên Kiew để biểu tình, rồi kêu gọi đuổi hết người Nga, Ba lan và Do thái ra khỏi Ukraina.
   Như vậy muốn đánh giá vấn đề thì cần phải nhìn từ hai phía. Không thể nào chấp nhận việc phe đối lập phát động những chiến dịch cực đoan, kỳ thị chủng tộc như vậy. Điều đó có nghĩa rằng, nếu chúng ta kêu gọi chính quyền Ukraina hành xử văn minh, nhân đạo thì thông điệp đó cũng đồng thời phải được gửi tới phe đối lập.”

   Nguồn: karel phùng blog

   • Hiệu Minh says:

    Bé Sóc ơi, Putin mà mạnh như Mỹ cũng sẽ mạnh mồm ngay. Bây giờ bác ấy đang yếu, phải cố vực cho nước Nga, rồi tính sau.

    Ngày xưa mạnh, Liên Xô đưa quân vào Hung, Tiệp, rồi suýt nữa đánh TQ vì chiến tranh biên giới 1979 của ta 🙂

   • MaiHoa says:

    Đồng ý với Sóc,
    Tại sao chỉ sau vài giờ đồng ý ngưng chiến, bạo động lại bùng phát ?
    Có lẽ nhưng người đối lập-dân chủ thực sự đã không còn lam chủ được tinh hình. Lực lượng nổi dậy đập phá hiện nay la những phan tử cực hữu. Nếu họ lên nắm quyền thi cung khó mà có sự yên ổn cho các sắc dân khác đang sống tại Ukraina

  • Thảo-yaourt says:

   Thua bác đấy,cháu thì cho rằng Tự do có được không bao giờ là miễn phí.

 56. NGUYỄN VĂN says:

  Thành Ki-ép sẽ nở hoa
  Ô-bà-ma,thế mà gặp may
  Pu-tin nọ khéo bày quỷ kế
  Thế gian này ,đâu dễ cho ông
  Hỡi ai đi ngược lòng dân
  nhìn về Ki-ép,khai tâm,mở lòng

 57. HỒ THƠM1 says:

  ” Người biểu tình bắt sống 67 cảnh sát, an ninh làm con tin. Hàng chục cảnh sát đã bị giết.” (Theo CuaTime ). Ghê quá!…
  “Lửa đã cháy và súng đã nổ trên khắp dãi… Ucờ rai na”!!! Không ai chịu ai, nhưng trước đòi hỏi có thể gây nội chiến của người dân, tại sao Tổng thống Yanukovych không chịu từ chức và giải tán chính phủ để tránh cảnh nồi da xáo thịt???? Có vì quyền lợi cá nhân và phe nhóm không???? Việc này phải chờ … “Tư liệu đặc biệt” của đồng chí Gadafong Cu- to- như- phít giải mã thì mới biết được!
  Trước hết, xin làm mưu sĩ cho Tổng thống Yanukovych khi người ta chưa “tìm ra bao cao su đã qua sử dụng trong VP của ông” hoặc chưa tính được ông “trốn thuế” hết bao nhiêu rúp!.

  “Mưu… cứt gà” như ri:
  Dùng báo “Nhân Dân Ucờ rai, hoặc báo Ki-ép Mới…. abc…. đăng ngay chính luận ” Làm thất bại diễn biến biểu tình của các thế lực thù địch” với các nội dung chính:
  – Những người biểu tình nhận tiền của Phương tây, một ngày X đô la!
  – Những người biểu tình âm mưu lật đổ chính quyền để lên nắm quyền!
  – Những người biểu tình là bọn ăn cháo đá bát, không nhớ gì đến công ơn của Liên Xô đã giải phóng nhân dân khỏi bọn phát xít Đức!
  Và cuối cùng … Nhân Dân Ucờ Rai đã quyết đi theo con đường mà bác Yanukovych đã chọn, không một thế lực thù địch nào ngăn cản được. U cờ Rai muôn năm!

 58. haicon says:

  “Một khi cả hai bên đã dùng tới vũ khí sẽ khó có nhân nhượng. Ra khỏi cuộc khủng hoảng, chỉ có một người thắng. Bạo động Ukraine đang leo thang từng ngày. Số người chết tăng lên thì sự ủng hộ cho Yanukovych và chính phủ của ông sẽ giảm xuống. Dư luận trong nước và quốc tế sẽ bàn tán, không ai có thể ngồi với kẻ ra lệnh cho an ninh dùng súng bắn vào dân biểu tình. Hành động đó đã làm cho sự nghiệp của Yanukovych thành đếm ngược. Với người biểu tình trên Maidan cũng vậy, Freedom Is Not Free – Tự do không phải là miễn phí”!!!. (HM, Thời sự QT: Putinka Cocktail trong cuộc chiến thành Kiev)

 59. PVNhân says:

  Tình trạng Ukraine nay bi thảm. Bản tin mới nhất ngày 20/2- Đã có trên 100 người chết. Nguy hiểm hơn, phe nổi dậy đã có số ít vũ khí buộc phía chính phủ phải nổ súng.
  Cuộc chiến tranh dành ảnh hưởng giữa Liên Bang Nga…Mỹ và Liên Bang Âu Châu EU định đoạt thân phận Ukrain…Hãy đợi vài ngày nữa chấm dứt Sochi Olimpics…Putin sẽ trả đòn. Con người cơ mưu Putin, luôn tìm cách chứng tỏ quyền lực không dễ chịu thua. Không bao giờ Putin chịu từ bỏ mảnh đất chiến lược Ukraine, được coi như sân sau của Nga từ thời LB Sô Viết. Do vậy Putin hậu thuẫn TT Yanukovick giải quyết khủng hoảng kinh tế….
  EU chậm chạp. Obama đưa ra những lời đe dọa rỗng tuếch ( Obama- Too many empty threats). Cuộc chiến còn lại, sẽ là ý chí, khát vọng dân chủ tự do của người Ukraine với độc tài kiểu Putin. Tự do phải trả giá, dù phải trả bằng máu…Lãnh tụ đối lập, võ sĩ Vitaly Klistschko. vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới. Vitaly có bằng tiến sĩ kinh tế được mệnh danh “”Dr. Steel Hummer”- Tiến sĩ búa thép hiện đang được đa số dân Ukaine ái mộ…Vitaly trên võ đài lỳ đòn quyết thắng, liệu có thể đối đầu Putin?…

  • Xôi Thịt says:

   Bác Nhân nhầm chút xíu. Cả 2 anh em nhà Klistschko đều có bằng PhD nhưng đều là về “khoa học thể thao” (Sports Science).

   Bác nói đúng. Đối thủ chủ yếu của Vitaly Klistschko lần này không phải anh chàng Yanukovick bất lực kia mà chính là Putin. Đây là cuộc đấu giữa Nhu Đạo (Judo) và Quyền Anh. Nhu Đạo, theo như những người tán dương, là để “dĩ nhu chế cương”, người yếu dùng chính sức mạnh của đối thủ mạnh hơn để thắng đối thủ blah blah blah… . Putin là cao thủ Nhu Đạo, hay nói và thậm chí viết cả sách về mấy trò “yếu thắng mạnh” nhưng cách hành xử của Putin trên chính trường và ngoại giao là kiểu “lấy thịt đè người”. Mà đúng thật, thế nước Nga và Putin không lấy thịt ra đè thì biết lấy gì đây 🙂 . Anh chàng Vitaly Klistschko cao hơn 2m, nặng tạ mấy trên võ đài toàn lấy sức trâu để thắng KHKT thì giờ trên chính trường lại ở thế yếu, phải tận dụng “dĩ nhu chế cương”, kêu gọi “viện binh”.

   Một ông Nhu Đạo đánh cương đấu ông Quyền Anh đánh nhu. 2 cha vác sở đoản choảng nhau, xem làm trò như thế này mới vui 😀

 60. Dove says:

  Có một phương án khác về Cocktail Molotov:

  Ngày 7 tháng 7/ 1941 Ủy ban quốc phòng LX ban bố quyết định do Molotov ký:
  về vấn việc sản xuất «lựu đạn cháy chống tăng (trong vỏ chai)” và giao cho Bộ CN thực phẩm sản xuất kể từ ngày 10/07/1941). Có 2 loại được sáng chế:

  1) Loại thứ nhất KS: Do A. Kachurin và P. Stephanovich phát minh. Hỗn hợp cháy gồm 2 thành phần, khi trộn với nhau trong không khí sẽ tự bốc cháy.

  2) Loại thứ hai BGS: Theo một số nguồn tin là do TS K. Xaldaze phát minh, hỗn hợp cháy ko mang tên ông mà là chữ viết tắt của các thành phần: BG- бензольная головка (đầu kích cháy benzen) và S – сольвент (dung dịch cháy solvent – cao su non hòa tan trong xăng).

  Phát minh của Phần Lan thô sơ hơn, phải đốt rồi ném (80%) hoặc kèm theo ngòi cháy chậm (20%) và tên chính thức của nó là Cocktail dành cho Molotov. Có lẽ dân Cuba là người đầu tiên sử dụng nó trong cuộc chiến chống Tây Ban Nha để giành quyền làm …nô lệ cho cao bồi. VN cũng dùng loại tương tự để chống xe tăng Pháp trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

  Thực ra coctail molotov chỉ lợi hại với chức năng là võ khí phụ trợ. Trong hướng dẫn sử dụng của Hồng quân LX ghi rõ: dùng để làm cho lính xe tăng bị quáng gà để rồi hạ thủ xe tăng bằng vũ khí thích hợp.

 61. D.N.L. says:

  Cách mạng CS.đem lại núi xương sông máu cho cả nhân loại thì cho là…đúng quy trình,
  logic các thứ và hậu qủa tệ hại nhất còn dai dẳng bên Bắc Hàn trong đó mạng sống của
  người thân cũng không khác gì mạng súc vật,chứ chưa nói dân đen !
  Cách mạng nào không đổ máu nhưng đó là cái giá phải trả khi những tên độc tài tham
  quyền lực và danh vọng cứ ngoan cố bám chắc vào ngai vàng của chúng.Vấn đề là giá rẻ
  hay đắt và nhân dân có quyền chọn lựa mà không phải bị áp đặt bằng cách núp bóng và
  đội lốt nhân dân để dễ lừa gạt toàn dân tộc !

  • Hồ Tại Thiên says:

   Ý DNL là cái lão TT Yan gì đó là độc tài à?
   Hay là ý của ai bạn DNL cọp về?

   • D.N.L. says:

    Cái này bác phải hỏi ý kiến chính người dân ở đó nhưng dựa vào
    những phản đối của họ thì tôi cho là phải có lý do,chứ không phải
    bỗng dưng họ biểu tình đến thiệt mạng bác ạ !
    Đấu tranh mà chết người thì không phải là chuyện đùa ! Hơn nữa,
    người ta đánh giá lãnh đạo của họ theo châm ngôn : hãy cho tôi
    biết anh làm bạn với ai thì tôi đánh giá anh là người như thế nào !

 62. dangminhlien says:

  Người Ucraina phẫn nộ khi chính phủ thân Nga làm mất lòng họ vì lịch sử trước đây Ucraina thời xô viết từng bị chết đói hàng triệu người thập kỷ 1930, thời xô viết họ cũng bị lép vế so với Nga… Ký ức lịch sử nhậy cảm lắm cũng như dân Việt trong máu đều chẳng ưa sự thân tầu… Thân phương tây và Mỹ thì hầu hết ok, bỏ qua quá khứ ( qua các cuộc bàn trà vui chuyện là rõ)

  • Dove says:

   Tầm bậy.

   Thời LX chỉ có dân Ucraina giết nhau thôi. Người Nga đâu có đến U để gây ra nạn đói và các trò nhố nhăng khác. Hơn thế nữa 14 nước Phương Tây lại kéo quân đến làm cho vụ việc rối tung lên. Việc cụ Tôn Đức Thắng kéo cờ đỏ trên chiến hạm Pháp đậu tại Odessa để ủng hộ Hòa bình là một trong những minh chứng.

   Vả chăng gấu Nga bị CS Ucraina cai trị cũng có bằng chứng rõ ràng: Hai TBT của ĐCS Liên Xô là người Ucraina: đó là Khơrútsốp và Brejnep. Còn TBT giết người nhiều nhất – Stalin thì là người Georgia. Mật vụ khét tiềng Beria – gây ra vụ Katưn thảm sát bọn sĩ quan Ba Lan hèn nhát đầu hàng gấu, cũng là người Georgia đấy.

   Vậy gấu Nga ko thù thì thôi, nếu chọc láo lếu quá mức – như Hitler đã từng làm, khiến cho “ярость блгородная” (cơn thịnh nộ cao thượng) một lần nữa bốc lên thì e rằng hối ko kịp.

   • Hpdoan says:

    Phải nói là cụ này bị ‘thấm đẫm tinh thần cs’ ‘dã man con ngan’ đến nỗi toàn đi ngược lại chiều gió và hoài niệm.

    • Hpdoan says:

     Cụ đáng lẽ phải còn fục vụ cs vài chục năm nữa cớ sao cụ bị/xin nghỉ hưu sớm dzậy, hay tại vì cụ ko biết nhảy đầm?

    • Dove says:

     Cần phải khẳng định rằng Dove sẽ phục vụ CNXH, sẽ học tập tư tưởng Bác Hồ đến hơi thở cuối cùng.

     CNCS về học thuật chỉ đề cập đến một hình thái XH giả định. Thực tiễn đã chứng tỏ rằng hình thái XH như vậy ko thể thực hiện được.

     CNCS đã bị chính trị hóa theo kiểu chiến tranh lạnh, về cơ bản chỉ có thể áp dụng được với Stalinism và Maoism. Cả hai thứ này Dove chỉ nếm một chút là phải chạy vội vào WC và nhè ra ngay.

     Nếu giỏi thì thử chứng minh rằng Khơrutsov và Brejnep ko phải người Ucraina, còn Stalin và Beria ko phải là người Geogia đi.

     Nếu ko giỏi thì hãy khắc cốt ghi xương câu: Ko biết thì dựa cột mà nghe. Rồi mới tấp tểnh lê chân đi làm Democracy nhé.

   • Do Thai Binh says:

    Có lẽ Tổng Cua phải mở một entry riêng về việc cụ Tôn kéo cờ trên chiến hạm Pháp xem dân Odessa nói năng ra sao

   • Dân Việt says:

    Ôi mình không quên bài học ngày xưa
    Xưa Quang Trung Lê Lợi,
    Nay Bác Hồ Bác Tôn
    Còn mấy bài hay về Bác Mao và Xtalin nữa

   • dangminhlien says:

    DoVe có logis khá nhưng hơi cảm tính adrenalin nên sai logis, moa nói là thời xô viết ( lấy Rusian làm trung tâm) chứ không nói người Nga, Ucraina hay Gruzia nào lãnh tụ cụ thể. Tuy vậy ta nên tôn trọng sự khác biệt theo văn hoá mạng là thẳng thắn và dân chủ nhân văn trao đổi ( o phải dân chủ theo nghĩa mỉa mai định kiến)

   • dangminhlien says:

    Tranh luận mà cảm tính lệch ý người nói thì sai logis bị thum dows nhiều là đúng
    Học phiệt thì dở vì chính “phiệt” là căn nguyên mâu thuẫn trí tuệ, trò còn không phục thầy nữa là, bảo tớ phục ô Putin…

   • levinhhuy says:

    Em lạy anh Dove, việc ông Tôn Đức Thắng kéo cờ trên chiến hạm đã có nhiều nghi vấn là trò bịa chuyện của Cộng đảng, cái đó chỉ có thể làm minh chứng cho sự dối trá của lịch sử do đảng cộng sản VN viết nên; không thể làm chứng cho sự kiện quốc tế đâu, không khéo dân Ucraina họ cười cho thúi đầu!

 63. Luong Thien says:

  EU và Mỹ hay Nga đều muốn có lợi ích ở Ukraine, nhưng nhân dân Ukraine đang muốn hướng về EU thì không ai thể ngăn cản. Mà máu nhân dân càng đổ thì chính quyền Tổng thống Yanukovych càng mau sụp đổ, và Mỹ cũng đang khó chịu với Nga ở Syria thì có thể Nga sẽ là người đứng ngoài nhìn EU và Mỹ.

 64. dangminhlien says:

  Đây còn là cuộc chiến bởi vodka Nga, phê lắm; các protesters tuổi trung niên, thanh niên hăng máu, chết không sợ. Sẽ không có hoà, mà có 1 bên thắng sau nhiều máu lửa

  • dangminhlien says:

   Dự báo của Moa đã đúng, Hu ra! Ý nguyện chính đáng của bộ phận lớn dân Ucraina đã thắng. Yanucovik bỏ chạy về miền đông cố thủ, những người nổi dậy đã chiếm phủ tổng thống và bà Timosenko nhận được lệnh thả tự do ( VTV1 và CNN đều vừa đưa tối nay)

   • dangminhlien says:

    Chạy đi miền Đông cố thủ , Yanu nói vớt vát: “cuộc biểu tình ở Kiev như cuộc phá hoại và cướp bóc”, ” sẽ không từ chức” nhưng ông ta đã bị quốc hội miễn nhiệm và định lịch bầu cử vào 25 -5 ( BBC channel vừa loan)

    • dangminhlien says:

     Quốc hội Ucraina đã xếp Lịch bầu tổng thống mới sau khi bãi nhiệm Yanu ( presidential election ) vào 25 -5. Quang cảnh họp quốc hội Ucraina khá bình thản. Những người biểu tình đang kiểm soát Kiev và diễu hành ăn mừng. Đường phố Kiev yên tĩnh trở lại… Former Timosenko ( tóc vàng mượt, có cảnh sát tiễn kèm, bình tĩnh ra khỏi nhà tù ) freed fr Príon ( tin và hình lúc này trên BBC)
     Tất nhiên, để Ucraina tới ổn định hạnh phúc ngay là chưa thể sau 1 cuộc CM, ít nhất còn vấn đề khủng hoảng kinh tế, Nga cắt cứu trợ…; nhưng it nhất nó đặt kênh – ray cơ bản đúng đắn cho tương lai hội nhập nhân loại và từ đó dân chúng sẽ = nội lực là chính đi lên vững mạnh
     Hết bình về chủ điểm nóng này “BB” các Toa

 65. CD@ says:

  – những diên biến xấu, và có thê “rất xâu” cho tình hình bất ổn của Ukraina đã làm ành hưởng rất nhiểu tới “màn đại diễn” winter olympic Sochi 2014″ của Putin, chỉ còn 2 ngày nữa, lễ bế mạc- chắc hoành tráng chỉ từ ‘hòa đến phát”- so với lễ khai cuộc,sẽ diễn ra, đê sau đó, W.O.S. cho người khuyết tật sẽ khai diên và tiếp tới 07/3/14…Cho tới giờ, (hình như), đoàn VĐV Đức, với sắc mâu quần áo “homosexuel” đang dân đầu bảng tông sắp huy chương…50 tỷ đô la, thê vận hội đắt đỏ kỷ lục để chứng tỏ nước nga hồi sinh, hùng mạnh sau khi CCCP tan rã và khổ thân “tượng cụ lenin” bị kéo đổ, đập vỡ, nấu lại làm đổng thỏi..khắp những nơi cụ và nhà nước của Cụ đã “tung hoành” một thời. Putin đau đầu, nhg chưa thể ‘ra tay’ vì đang vướng màn trình diễn “trồng Sochi” thai nghén từ 2007…!
  chuyện Ucraina chỉ có thê do chính ngưởi U. giải quyết, nhưng thất khó, trong thời buổi, mà bàn cờ và cách chơi, lại tùy thuộc vào các nước “siêu cường”- gắn chặt với quyền lợi địa-chính trị mà chóp bu luôn tìm kiềm, giành dật, mặc cả, thỏa hiệp với nhau…số phận VN và cuộc ‘đi đêm” Mỹ-Trung là bài học nhỡn tiền…!
  cầu mong chấm dứt tiếng súng, vì máu đã đổ, mà ‘máu người không phải là nước lã”!

  • Thanh Tam says:

   Bác CD có thấy Dân Ukraina rất mê thể thao không?Hồi xưa có đội Diamo Kiev lừng danh một thời,tôi cũng là Fan đội này,con gái Ukraina thì đẹp nhất Châu Âu.Thế mà họ không đến Sochi dự Thế vận hội ,mà lại đi biểu tình.Sochi cũng là thành phố đẹp gần Ukraina nhất.
   Thật buồn cho Thế vận hội Mùa Đông năm nay.Tivi toàn đưa tin về thời sự nóng bỏng về Ukraina với hàng trăm người chết và bị thương!

 66. NGUYỄN VĂN says:

  Cái giá của tự do,không rẻ
  Yanukovych đem 2 bao cao su đã qua sử dụng nộp Obama
  Trong vụ này Yan tự giác hơn Cù

 67. Hpdoan says:

  Kiev đã trở thành chiến trường thật sự rồi

 68. Dove says:

  Post lại:

  Đề nghị Lão Cua mở thêm chuyên mục cập nhật thời sự. Ai đó bắt đầu người khác có thể còm hoặc thêm vào một chuyên mục khác. Có thể gọi là THỜI SỰ 200, vì sẽ hạn chế mỗi người ko quá 200 từ.

  Ví dụ hôm nay Dove bắt đầu bằng chuyện Ucraina:

  21/02/2014 8h40, HN time:

  Quốc gia Ucraina đang bên lề phá sản. Khuynh hướng bạo động đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các thủ lãnh bất đồng chính kiến Klichko và Iacheniuk. Các phái dân tộc cực đoan đang xúc tiến thành lập những đội cận vệ. Tình hình diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn Nam Tư trước đây – Ucraina có thể sẽ tan vỡ. Thay vào đó 3 fake democracy và failed states được hình thành.

  EU cho rằng họ buộc phải chấm dứt các ngôn từ phổ quát: nhân quyền, dân chủ v.v..Muốn cho tiếng nói của họ có trọng lượng sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt.

  Nga cho rằng tình hình còn có thể cứu vãn được. Tuy nhiên cũng như EU, họ cũng muốn tiếng nói của mình có trọng lượng. Gần như chắc chắn Ucraina sẽ ko những ko nhận được khí đốt trợ giá và hỗ trợ tài chính mà còn phải trả nợ nếu ko đếm xỉa đến lợi ích của Nga.

  Trâu Nga và bò EU còn chọi nhau thì hàng triệu người Ucraina mất việc làm, mất lương hưu sẽ chết đói và chết rét. Chỉ người Ucraina cứu được nước Ucraina.

 69. levinhhuy says:

  Nhà cầm quyền tự cho phép mình ra lệnh nổ súng vào dân; những người quá khích tin rằng phải giải quyết yêu sách của mình bằng bạo lực. Không hiểu sao, tôi bỗng thấy đồng cảm với Dove khi anh ấy cứ bị những cuộc cách mạng bạo động ám ảnh gây ác cảm…

  • Dove says:

   Đúng vậy, nhân dân VN có quyền được hưởng những gì tốt hơn mà các bác cầm đầu No U có thể mang lại.

   • trungle118 says:

    nếu mà Ucraina còn thời CNXH có tốt hơn không, đưa đàn xe tăng, xe bọc thép vào chạy 1 vòng sau đó tốn 1 ít nước nữa là xong, khỏi rắc rối lôi thôi. mắc mớ gì đi theo bọn giãy chết để bây giờ mỗi khi trong nhà có việc là thế giới lại la rùm ben.

    • Dove says:

     Mang xe tăng vào thì ít người chết hơn.

     Còn mang tàu ngầm nguyên tử, tên lửa hành trình và máy bay ko người lái vào như ở Afganistan, Iraq và Libya hoặc là B52 như ở VN trước đây thì được fake democracies và vô khối người chết.

     Kerry nói quả là chí lý: Ko có quyền bắt một người phải chết vì sai lầm.

   • levinhhuy says:

    Đến đây thì anh en mình lại không cùng nhận định. Ly cũng mình không hợp với hội NoU, càng không tin tưởng trông mong gì ở họ; nhưng anh Dove lôi “các bác cầm đầu NoU” vào đây là không công chính, Ly phản đối lối đánh đồng để chụp mũ cáo buộc cách vô cớ!

    • Dove says:

     Vấn đề No U là thế này. Nếu các bác này tổ chức biểu tình phản đối đất đai là của toàn dân, thì dù là do bị bà Loretta Sanchez khêu gợi, thì Dove cũng sẵn sàng tham gia.

     Đó là vì, theo Dove là bà Sanchez khêu gợi đúng cả 2 định hướng của Lenin: 1) Mọi hình thức đấu tranh vì quyền làm chủ đất đai của nông dân đều là có lợi cho dân chủ; 2) Quốc hữu hóa đất đai khi chưa hoàn thành CM dân chủ có nghĩa là trao đất đai vào tay cảnh sát và phe nhóm.

     Và hơn nữa, đất đai là chuyện nội bộ có thể đóng cửa bảo nhau.

     Biểu tình để tưởng nhớ tử sỉ thì ít nhưng vạch mặt Chính Phủ hèn nhát thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Vì rằng đối mặt với TQ thì cả dân tộc phải hợp thành một khối nhất cử nhất động.

     Bởi vậy, giả sử TQ lấy cớ tuyên bố No U ngạo mạn, phải dạy cho một bài học. Khi đó, nếu mấy bác lãnh đạo No U đứng ra hiệu triệu: “Ai có bùm dùng bùm” thì Dove xin kiếu vì các bác chẳng có kinh nghiệm “éo” gì lại còn danh không chính – mấy cụ “bụng quả dưa” cứ mãi nhẩy chẳng thèm nghe là sự hiển nhiên huống chi là Dove.

     Chê các Bác Chu Hảo và Phạm Duy Hiển là vì mấy bác này chữ Nga một bồ mà ko chịu đọc Lenin chính tông, quản lý NN thì trình độ cao cấp nhưng hành động ngang tầm tốt thí Phương Uyên và phổi bò Minh Hằng.

     Thật tình mà nói thì đầu óc 2 bác này hơn Dove muôn trượng, thế nhưng ra chiến trường oánh Tàu thì hai bác quẩn chân Dove lắm, bởi vậy nặng lời mạ lị chỉ là những mong các bác phát huy sở trường chứ ko theo No U thi thố sở đoản ở một hiện trường bừa bộn kẻ nhẩy đầm người lát gạch.

     Xin mời ném đá.

    • levinhhuy says:

     Anh Dove, mình trao đổi về hội NoU một lần cho rốt ráo, anh nhé!
     Tên nhóm nói lên tôn chỉ của họ: phản đối đường lưỡi bò liếm béng biển Đông của Trung cộng. Và Ly cùng chung nhận định với anh: ngoài vài cuộc biểu tình lẻ tẻ đến hẹn lại lên, bài bản nghèo nàn thiếu sáng tạo, thì chưa thấy họ đóng góp được gì về cả lý luận lẫn thực tế. So ra thì nhóm “Nhịp cầu Hoàng Sa” có được nhiều thành quả hơn hẳn NoU.
     Đặc biệt, Ly không mấy thiện cảm với lối tổ chức biểu tình của họ. Lấy vụ chủ nhật vừa qua làm ví dụ, mục đích là tưởng niệm những người đã bỏ mình vì cuộc chiến biên giới. Lẽ ra, phải lấy mục đích đó làm đầu, thì Ly có cảm giác họ thích khiêu khích nhà cầm quyền để làm đối trọng cho nổi bật mình lên là chính. Cái giải khăn đỏ đó có ý nghĩa là một lời thề liều mình, sẵn sàng bỏ mạng. Chỉ khi quyết chí ra đi, không thèm trở lại với thế gian này nữa người ta mới chít giải khăn màu đỏ quanh đầu. Vậy mà những người tổ chức dám cho đoàn người tưởng niệm chít giải khăn đó, biến giải khăn đỏ thiêng liêng thành trò cổ động rẻ tiền. Cái mà những người tổ chức tuần hành mong muốn là được công an ra tay đàn áp họ, càng căng thẳng càng tốt hay sao ấy nhỉ?
     Những khẩu hiệu kích động nhiều hơn là ôn hòa. Những từ ngữ cao vời nên xa lạ. Những ý tưởng trời mây không gắb liền với hiện thực cơm áo gạo tiền tơi tả của người dân. Cho nên với nhóm này, tuy vẫn tôn trọng chí hướng của họ, nhưng xin nói thật lòng, nhỡ khi ra đường, gặp họ đang tuần hành, Ly sẽ ngả nón chào và tránh xa.
     Có điều, suy diễn theo kiểu rất chi là Dove: “… giả sử TQ lấy cớ tuyên bố No U ngạo mạn, phải dạy cho một bài học…” thì thật là hoang đường. Đi rửa mặt cho tỉnh ngủ đi, Dove! Cái nhóm đó, chỉ cần huy động công an một phường là đủ thổi bay cái phèo, cần gì thiên triều phải ra oai!
     Dove chê các bác Chu Hảo, Phạm Duy Hiển này nọ, Ly nghĩ là Dove có cái lý riêng của anh Dove. Nhưng muốn nói xấu họ cách tốt nhất là nên nói ngay trước mặt họ, “nói xấu có đối chất”, vậy mới nên trang quân tử. Chứ còn mạ lỵ kiểu anh Dove, Ly tin dù các vị đó có vào Hang Cua, đọc thấy đi nữa, cũng chỉ cười thầm bỏ qua, vì không đáng bận tâm, Ly thật!
     NoU không kéo dài được mấy lăm hơi, anh Dove bận tâm làm gì? Hãy để nó tự sinh tự diệt đi mà, năn nỉ đó! 🙂

    • Dove says:

     Tán thành. Thôi dẹp chuyện No U lại

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi còn đề nghị một cách rất chân thành là bạn levinhhuy và Do vơ nên đọc trang “Mỗi ngày sẽ có thêm những việc làm yêu nước” để thấy nhóm thiện nguyện No U đã làm nhiều việc lắm đấy. Trước Tết năm ngoái ( Quý Tỵ ) tôi từng đi với họ mang 600 chiếc bánh chưng, mứt kẹo, quần áo và cặp sách lên tặng các cháu học sinh miền núi ở huyện Đà Bắc ( Bắc sông Đà ) cách Hà Nội 180 Km, trước
     Tết vừa rồi họ vừa hoàn thành dự án “Cùng em vượt lũ tới trường” gồm 2 gian lớp học, một cây cầu bắc qua suối và gần 200m đường lên núi ở Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.
     Trong Hang Kua chúng ta có một kỹ sư cầu đường có nic là Thành chính là chủ biên của Blog nói trên. Thành còn trẻ và có tham gia đội bóng No U.
     Tôi đoán là bạn Thành này đang đọc các còm của các vị nhưng không thích tranh cãi đấy thôi

    • levinhhuy says:

     Bác Vân kính! Ly nêu nhận xét của mình ra không phải để cầu tranh cãi, mà là nghĩ nhóm NoU có thể sẽ cần ý kiến đóng góp cũng như đánh giá nhận định về họ. Có ý kiến trái với cái người ta muốn nghe sẽ làm mích lòng nhau chăng?
     Cái trang bác Vân nhắc, Ly có vào xem qua. Làm từ thiện cũng tốt, nhưng nếu gọi đó là thành tích của một nhóm có tôn chỉ lớn lao như NoU thì không xứng; còn nếu mục đích chính của NoU là làm thiện nguyện thì không kể. Như cái tầm mà họ đạ nêu lên trong tên gọi tổ chức của mình,mà quanh quẩn chỉ phát quà cứu trợ, mỗi tuần đá một trận bóng, rồi xem đó là thành tích của NoU thì, nói thật, xoàng quá, không phải là cái mà Ly mong đợi ở họ.
     Có thể vận động một vài phong trào, đại để: tìm về biên cương, tìm về hải đảo, để lưu giữ cho các bạn trẻ hoài niệm về hình ảnh đất nước thời còn toàn vẹn, chưa bị rợ Bắc lấn tràn; hoặc cổ động phong trào không dùng hàng madein China; hoặc tổ chức đêm ca nhạc hướng về Hoàng Sa, vv… chẳng hạn; thế mới ra tầm vóc là một hội NoU chứ ạ!

    • KTS Trần Thanh Van says:

     Tôi chẳng ca ngợi No U mà càng không chê bai phỉ báng họ. Họ không phải là một tổ chức nên không có tôn chỉ mục đích gì để nói là xứng tầm hay không.
     Theo tôi biết thì họ là một nhóm thanh niên làm nhiều nghề khác nhau, gắn bó với nhau sau các cuộc biểu tình và họ thích mặc áo No U và áo Gạc Ma chạy ra sân bóng, thế là hình thành đội bóng. Sau nhiều lần biểu tình bị đàn áp, họ không đi biểu tình nữa, nhưng gắn bó với nhau hơn và rủ nhau đi làm từ thiện. Họ góp tiền góp sức và quyên góp thêm bằng rất nhiều nguồn khác nhau. Cho dù việc làm của họ chẳng đáng là bao so với nỗi thống khổ của dân, đặc biệt là người dân thiểu số ở miền núi thì ta cũng nên trân trọng.

     Thực ra tôi chỉ đi cùng họ có một lần cho biết thôi.
     Năm ngoái,sau khi nhà tôi mất, mấy cậu trong nhóm trẻ tuổi đó đến thăm tôi và tình cờ tôi biết họ sẽ đi lên Đà Bắc Hòa Bình vào một ngày trước Tết, nên tôi xin đi theo cho khuây khỏa. Họ thấy tôi nhiệt tình muốn đi nên chấp nhận. Tôi không ngờ chuyến đi vất vả nhưng thú vị đến thế. Đồng bào dân tộc Mường và Thái ở trên đó thấy một đoàn xe 6 chiếc nối đuôi nhau mang quà bánh đồ dùng quần áo lên giúp con em họ thì họ hoan nghênh, vậy thôi.

     Lúc này dân ta ở thành thị, thôn quê, miền xuôi và miền núi đều đang rất khốn khổ. Ai làm được việc gì có ích cho dân đều nên hoan nghênh, chớ cầu toàn .
     Tôi nghĩ vậy

%d bloggers like this: