Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin

Putin ở Sochi và Kiev khói lửa.

Putin ở Sochi và Kiev khói lửa.

Như một điềm gở, Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 với chi phí 50 tỷ đô la, cao nhất từ trước tới nay, ngay trong ngày khai mạc hoành tráng đã có một sự cố. Lẽ ra năm vòng tròn biểu tượng cho Olympic phải sáng lên trên sân vận động, thì có một vòng không sáng, gây trò cười và chế giễu trên thế giới ảo cùng với tin đồn về bạn gái mới của Putin.

Chuyện vui tới mức, Konstantin Ernst, tổng chỉ huy màn khai mạc Sochi, xuất hiện trong lễ bế mạc với cái áo t-shirt có logo Olympic 4 vòng tròn. Người xem không khỏi thán phục trình độ vui nhộn của người Nga, biết xấu hổ và chấp nhận thất bại. Biết được như thế, lần sau Konstantin sẽ không phạm sai lầm.

Thế vận Sochi là mong ước của Putin muốn cho thế giới biết sức mạnh của nước Nga đang trỗi dậy. Chi 50 tỷ đô la, ông định dùng tiền như một miếng võ hiểm judo “quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay chân” đối phương.

Từ thủ tướng thành tổng thống, rồi thủ tướng, rồi quay lại làm tổng thống, Putin không phải vừa. Nhưng quay lại nhiệm kỳ 3 tổng thống, hình ảnh Putin đã nhạt đi rất nhiều. Ông thành con rối lật đật trên chính trường.

Hình như tuổi càng cao, càng nắm quyền lực lâu, ông càng mắc sai lầm. Cho Snowden, một con tốt hủi của nước Mỹ, vào trú ngụ ở Moscow, Putin đã mất uy tín nghiêm trọng. Chọc được Hoa Kỳ về chuyện nghe lén, nhưng nước Nga lại bị phản thùng mà không biết và đau hơn nhiều. Đó là Maidan, nghe na ná như Snowden.

Sochi không có những chính khách lớn tới dự như Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và nhiều tên tuổi chính trị cao cấp khác. Nhưng đó là chuyện nhỏ.

Thiếu một vòng tròn. Ảnh: internet

Thiếu một vòng tròn. Ảnh: internet

Olympic 1980 Liên Xô dính chiến tranh Afganistan, bị cả thế giới tẩy chay. Cho dù màn kết là con gấu Nga bay lên trời, nhưng sau đó 10 năm, Liên Xô biến khỏi thế giới.

34 năm sau, sự tẩy chay dường như lặp lại, ở mức độ thấp hơn, nhưng thiệt hại khôn lường. Chọn đúng thời điểm Putin đang mải mê trượt tuyết ở Sochi, xem chân dài biểu diễn trên băng, phe chống đối Yanukovych ở Ukraine đã làm nên cuộc cách mạng Cam ở Maidan.

Sợ khủng bố Sochi do người Chesnia sẵn sàng cảm tử, Putin không thể ngờ hàng trăm ngàn dân Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc đã “khủng bố” cả nước Nga, tại Kiev cách Sochi gần 1000km.

Vụ trả đũa Snowden này mới thực sự là đòn hiểm của Obama. May mà tổng thống Hoa Kỳ không đến dự. Chuyện gì sẽ xảy ra khi cả chủ lẫn khách chào đón nhau, nhưng trên tivi đưa cảnh người biểu tình và an ninh bắn giết nhau trên quảng trường Maidan, rồi Yanukovych chạy trốn. Hay đây chính là lý do Obama từ chối vì biết trước kế hoạch của ai đó.

Trong vài tuần, thế vận hội mùa Đông diễn ra bình thường, không có sự cố nào đáng tiếc. Nhưng để cho biểu tình phế truất tổng thống Ukraine mới là sự cố đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm chính trị của Putin. KGB gì mà kém tắm, để cho cuộc cách mạng nổ ra ngay sát nách mà không biết.

Cho dù Crimea, Sevastopol, hay miền đông Ukraine có ly khai, cho dù khí đốt có bị cắt, hay giá xăng dầu có tăng lên trên thế giới, thì cái giá Maidan là chén rượu đắng, khó nuốt trôi.

Lễ bế mạc. Ảnh: Internet

Lễ bế mạc. Ảnh: Internet

Nhớ lại lễ khai mạc, 5 vòng biểu tượng của Olympic tại Sochi, một vòng không sáng. Đó là điềm gở mất Ukraine, Putin không thể ngờ tới. Cho dù trong phiên bế mạc, 5 vòng đã đủ. Nhưng Ukraine hoàn toàn biến khỏi tầm nhìn của nước Nga.

Putin làm gì trong bối cảnh hiện nay. Hãy biết chấp nhận thất bại như Konstantin Ernst mặc áo t-shirt 4 vòng tròn. 3 nhiệm kỳ tổng thống, 2 nhiệm kỳ thủ tướng, là quá đủ cho một con lật đật và matryoska.

Nếu định đưa nước Nga thành hùng mạnh, Putin không nên dùng tiền, khí đốt và dầu mỏ, an ninh, quân đội, làm vũ khí bảo vệ Kremlin và đi thương lượng quốc tế. Saddam Hussen, Gaddafi, và bao kẻ xứ Arab dùng dầu mỏ với bạc tỷ đô la, vũ khí đầy người, để ngự trị trên ngai vàng, cuối cùng vẫn bị treo cổ hay chui ống cống.

Quốc gia dựa vào tài nguyên để phát triển thường xảy ra tham nhũng, bởi những kẻ quyền thế bỗng nhiên có đống của trong tay. Đất nước không thể đi lên vì tranh chấp quyền lợi nhóm. Tài nguyên chỉ có hạn, đào đi bán mãi rồi cũng hết.

Hãy biến nước Nga thành thể chế dân chủ thực sự. Đó mới là tài nguyên vô giá cùng với khu Siberia rộng lớn giầu có, đưa nước Nga và bạn bè đi lên trong hào quang và hạnh phúc.

Năm nay ngoài 60 tuổi, Putin vẫn còn thời gian để thay đổi.

HM. 23-2-2014

Konstantin Ernst với t-shirt

Konstantin Ernst với t-shirt thiếu một vòng vẫn vui.

Kiev và Sochi cách nhau 1000 KM.

Kiev và Sochi cách nhau 1000 KM.

Olympic Sochi đã bế mạc.

Olympic Sochi đã bế mạc. Người Nga cũng vui.

Quảng trường Maidain cũng vui không kém.

Quảng trường Maidain cũng vui không kém.

Đọc thêm

134 Responses to Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin

 1. […] Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin […]

 2. […] Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin […]

 3. Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin […]

 4. […] Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin […]

 5. CD@ says:

  – CP liên hiệp tạm quyền đã ra mắt trước đám đông “maidam” ở Kiev, thủ tướng là người 39 tuổi, pro EU..TT Nga Putin đã gửi phản ứng đầu tiên tới CP này, bằng việc cách 30 km trước khi các xe tới bán đảo Crimee từ Kiev bị chặn lại, để kiêm soát…tại Crimee, 75% dân sắc Nga, và căn cứ Sebastophone của hải quân Nga trên biển Đen…tại đây, dân chúng pro Russia, va họ tuyên bố : nếu Nga k bảo vệ họ, thì họ sằn sáng “chét” để bảo vê mảnh đất Crimee không để rơi vào tay bọn “dân tộc cục đoan” tại Kiev…Như vậy, xem ra, nước Nga chưa thể “rút ra khỏi cuộc chơi” ở U. . 2 bộ trường : Tài chính và Thương mại trong CP lâm thời nói tới “gánh nặng trên vai”, khi U. ” chúa chổm” đang bên bờ vực phá sản và kiêt quê …

 6. CD@ says:

  – com tiếp để đưa lên đây info này : phía Đông U. có rất nhiểu mỏ và CN nặng, nhất là mỏ than…đào than lên- bán- và cảnh người thợ hầm lò ” hầu như không thể bôi đen”, thì đời sống chằng khấm khá gì- cũng sinh ra “than tặc”, thấy same same ở vùng mỏ đông bắc của xứ ta, và thu nhập từ đào, xúc tài nguyên lên đem bán, có thể 10% đã chẩy vào túi ‘công bộc ‘ dạng Yanukovich. Tình hình đang diển biến phức tạp, có lẽ , U sẽ ‘couper en deux-chia đôi- đông và tây, với 2 thủ đô là kharcov và Kiev ..” rồi đi theo 2 ngà khác nhau…xem ra, giải pháp ấy cả Nga và EU, US đểu “dễ chấp nhận” và mau chóng “ổn định tình hình” ( nếu không, CP mới thành lập sẽ lập tức lại phải đối mặt với những cuộc biểu tình, xuống đượng của 1 tập hợp “maidan” mới ở phía đông…, chuyện mấu chốt vẫn là “đầu tiên”, lấy gì trả món nợ khoảng 30 tỷ $ của Nga, và thanh toán tiền mua khí đốt hàng quý…đối với nhà nước sinh ra từ “phía tây” mà Nga coi là ‘đối nghịch”.
  M chỉ lo chuyên “mỳ ăn liền”- dạng thức ăn nhanh ‘đậm đà bản săc xoái kình trước khi là tỷ phú đô la” có thể bị ảnh hưởng và cái “ý định ” mua tổ hợp ra đa “thụ động’ để phát hiện các loại “tàng hình” đi vào vùng trời và vùng biển của VN ( trừ Tầu ngầm. và tầu LẠ..!)…!!!

 7. Rượu Cá Tầm says:

  Em có ý kiến , các bác cứ ngồi trên mạng mà tranh luận về nước Nga , thử hỏi trong số các bác có mấy ai đang sống ở Nga , mà nói nước Nga không dân chủ ? Bao nhiêu phần trăm dân Nga phản đối Putin ? Ít nhất 90% dân Nga khẳng định không bao giờ muốn quay lại thời Liên bang Xô viết , thậm chí lên đến 99% , trừ những kẻ biến thái … Còn thế vận hội Sochi , Nga thành công rực rỡ , dẫn đầu toàn đoàn , chưa bao giờ được nhiều huy chương như thế , kể từ 1990. Chỉ tiếc đội tuyển ice hockey bị loại sớm , nhưng đây là thực trạng khách quan , chênh lệch trình độ giữa NHL và KHL … Dân Nga ai ai cũng rạng rỡ về thành tích thể thao của nước nhà …

  Em có rất nhiều bạn người Ukraine , họ rất tốt , chăm chỉ , giỏi chuyên môn. Ai cũng nói quan chức ở Ukraine rặt bọn ăn cắp , Yanukovich 10 thì Timosenko 9 , đâu có khác gì nhau … Duy có một điều , bất cứ ai hạ lệnh bắn giết chính nhân dân mình thì đều đáng mang ra toà án Nuremberk …

  • D.N.L. says:

   Tôi thiển nghĩ thế giới ngày nay như một ngôi làng khổng lồ,nhờ những phương tiện hiện đại như hệ thồng truyền thông gồm TV,radio,nhất là Internet mà tin tức moị nơi đều có cả và người ta có thể suy luận dựa vào những sự kiện diễn ra bên ngoài ở
   bất cứ đâu,dù chưa chính xác 100% nhưng nếu nghi ngờ thì người ta vẫn có quyền
   kiểm chứng sự kiện đó.
   Ở đây,người Nga đi biểu tình phải có lý do,chứ ai đâu rỗi hơi,mất thì giờ mà “thì giờ
   là vàng bạc”.Bác phải đặt câu hỏi tại sao ? Có phải vì nước Nga không dân chủ ?
   Vì nhà lãnh dạo chỉ hứa lèo ? Hay nói một đàng làm một ngả không ?
   Như vậy là thiếu dân chủ hay độc tài,thưa bác !

 8. […] Tiền và mẹo đểu không giúp được Putin và Yanukovich (Đào Hiếu). – Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin (Hiệu Minh). – Chechnya, Georgia và Ukraine […]

 9. […] – Tiền và mẹo đểu không giúp được Putin và Yanukovich (Đào Hiếu). – Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin (Hiệu Minh). – Chechnya, Georgia và Ukraine (ĐCV). – Crym: Quốc hội đưa ra 10 ngày […]

 10. […] Tiền và mẹo đểu không giúp được Putin và Yanukovich (Đào Hiếu). – Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin (Hiệu Minh). – Chechnya, Georgia và Ukraine […]

 11. qx says:

  hehe… gân gà cho Putin rồi, một Chechen phía nam đã đủ mêt mỏi huống chi thêm một Cossack phía tây nữa.

  Qua vụ Ukraine mấy ngày qua mới thấy bà Nuland gắt đúng, lẽ ra EU nên bỏ ra hơn 15 tỉ đô la để bid với Nga, nhưng họ không chịu làm, tính không ra đến nỗi bây giờ mọi việc trở nên khó hơn và trước mắt giá bid lên tới 35 tỉ rồi.

  qx

 12. CD@ says:

  -” Olipic đã mang lại việc làm trực tiếp cho hàng trăm ngàn người, vô khối doanh nghiệp có dịp trang bị lại kỹ thuật và mở rộng sản xuất. Ko chỉ vậy hàng triệu dân sẽ ược hưởng các hiệu quả kinh tế xã hội gián tiếp.” ( copy com của bác Dove trong entry này).
  CD@ tháy cần phải nói lại info nầy : Trong 7 năm, công trường khổng lổ phục vu Sochi 14 đã có tới 60.000 người tham gia, hàng chục Tập đoàn, TCty ( same same VN) trong vòng tay Putin đã “trúng thầu” ( quân xanh quân đỏ), và truyển thông “đoán già đoán no’, trong số 50 tỷ đô la, có lẽ, phải đến 30-40% đã từ dự toán , không chui vào công trình, mà vào …chộ “tiền không tự nhiên sinh ra hay mất đi, nó từ chuyển từ túi này sang túi khác”, với con đường dài 50 km – 4 làn xe nối thủ phủ sochi với trung tâm thi đầu, đã chi tới 8 tỷ đô la, con đường sắt dài 200 km với những đoàn tầu do Siemen chế tạo, để chở khách du lịch tham gia thê vận…Vấn để là , hậu Sochi, các cơ sở hạ tầng này sẽ phát huy “tác dụng lan tỏa’, hay ‘nằm ngủ đông” cách Hắc Hải 50 km? chắc dân Sochi không thuê các quần thể “hoành tráng này” để tổ chức đam cưới, hội nghị tổng kết, bia hơi thịt chó, cafe-bar…như ở trung tâm Mỹ đình của xứ ta.
  – thủ tướng Mevedev đã xuất hiện như thông tin HM đã đưa, và bà Merkel, sau khi gập Putin, đang có mặt tai Israel, còn Putin, thì visite Egypt…con thoi, đan xen…trong hành trình các nguyên thủ, không phải là chuyện đi “chơi” theo cách “tự sướng” :”mình phải thế nào người ta mới mình chư..?”…!
  – tại Donestk (cách Kiev 600 km), các cựu binh ( ông già+ bà già ), đã tập hợp nhau trong các tổ chức sằn sàng “tiến vể kiev” đê ‘hỏi tội” bọn đảo chính lât đổ theo âm mưu xúi dục EU…liệu trươc khi tách thành 2 quốc gia đông pro EU và tây pro Russia, có xẩy ra việc dùng súng đạn để nói chuyện với nhau, và cả EU, US cũng như Russia, hành động của họ sẽ “ngăn chặn’ hay “khuyến khích” tham họa này..?!

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Một học thuyết đã bị vứt sọt rác
  Những con người mà nhân loại muốn quên
  Hãy để yên,bới lên thêm thối
  Một thời lừa dối
  nay đã biết rồi
  Thôi từ nay Dove đưa Mác- Lê về nhà nhé

 14. […] và mẹo đểu không giúp được Putin và Yanukovich (Đào Hiếu). – Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin (Hiệu Minh). – Chechnya, Georgia và […]

 15. Dove says:

  Nhân vụ “Lenin nói trí thức là cứt”, Dove có mấy lời khuyên các bác tự xưng là proDC:

  1) Nếu các bác là trí thức và được xếp vào loại “túi khôn DC” tốt nhất là các bác đọc tư liệu gốc bản ngữ, trong trường hợp trình độ bản ngữ ko phù hợp, nên đối chiếu bản dịch tiếng Việt với bản dịch một vài ngôn ngữ khác mà các bác năm vững.

  2) Nếu các bác thuộc loại “tứ chi phát triển” thì chỉ nên tham gia vào những vụ phù hợp với trí tuệ của các bác, bởi nhẽ bàn về chủ nghĩa, về Lenin v.v..rất thiếu tính chuyên nghiệp và làm lãng phí tài nguyên mạng.

  Bây giờ, trở lại bức thưgửi Gorki, Lenin đã dùng thuật ngữ: “интеллигентик” nếu dịch sang tiếng Việt thì tương đối sát (theo Dove) sẽ là “kẻ được gọi là trí thức”. Còn cụ thể hơn, căn cứ ngữ cảnh, thì người chỉ ngụ ý đến nhóm dân túy (hiến dân) – chủ trương kích động nước Nga tiếp tục tham gia vào Thế chiến I, do Korolenco cầm đầu mà thôi.

  Vậy Nguyễn Đình Đăng dich là “lũ trí thức” là chưa sát nghĩa do đó có thể gây hiểu nhầm. Trong lời giới thiệu, Nguyễn Đình Đăng còn có vài sai sót nghiêm trọng khi trình bày bối cảnh của câu nói.

  Còn “trí, phú, địa hào…” của bác Hà Huy Tập lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Lenin mà đọc văn kiện của HHT, chắc là người sẽ phán: Những kẻ “được gọi là CS” mà đã thảo ra một cương lĩnh như vậy, lại còn hoang tưởng mình là đầu óc của nhân dân, thì thực ra, đó ko phải là đầu óc mà là cứt.

  Còn với Dove (còm sĩ cuồng Lenin) thì: Những “kẻ tự xưng là proDC”, mà ko hiểu nổi một chân lý đơn giản, đó là dân Ucraina bị chia rẽ bởi hai khuynh hướng ProRussia và ProEU, bởi thế điều mà họ mong đợi chỉ là một chính sách có trách nhiệm và cân bằng. ProDC mà như vậy thì ko phải là trí tuệ mà là cứt.

  Dove đã chán, xin được nghỉ còm vài bữa.

  Xin nhường lại tài nguyên mạng và kính chúc các bác vui vẻ tự do bày tỏ chính kiến bằng ‘ngôn từ’ phù hợp với nào trạng.

  • NôngDân says:

   + Đồng chí Dove ơi, ai gọi “ trí thức là cứt, là phân” thì cứ mặc kệ người ta!. Chưa biết bằng cấp, và trình độ học vấn của đ/c, nhưng chỉ căn cứ vào các còm, thì đ/c đã là trí thức đâu mà tự ái, mà nặng lời thế!!!.

   • Dove says:

    Thế thì bổng dưng chuyển sang làm Nông Dân vậy (viết rời).

    • trungle118 says:

     hình như câu nói: trí thức là cục c… cũng được phát ra từ 1 lãnh tụ cộng sản thiên tài của khựa. đều thiên tài ( nhưng theo thiển ý của em là nhân tai đúng hơn) nên ai phát biểu cũng có giá trị ngang nhau thôi. nói nhẹ nhàng thôi bác nông dân ôi.

    • Thi Thi says:

     Nghe nói là vừa rồi ở Việt Nam cũng có định nghĩa lại “trí thức” đó, không biết bác thuộc nhóm nào, nhưng nông tri điền tui thì thấy bác có thể về Việt Nam để phân loại rồi lên cái danh sách cho dễ xưng hô hay không? Chấp làm gì mẫy cái gã Nông Cạn Dân hè 😦 😦 😦 😦

  • phongnguyen says:

   Không, bác NôngDân, tôi thì thừa nhận bác Đốp là người có kiến thức. Tuy nhiên, trong thảo luận, bác ấy không biết phân tích lý luận, thích sa đà vào tiểu tiết…kiểu như thấy cây mà không thấy rừng, và cái thứ hai, cái làm bác ấy không thể trở thành trí thức, là thái độ thiếu văn hoá, thiếu tôn trọng trong tranh luận.

   • Nguoi Viet says:

    Cụ Dove là người đọc nhiều, và có trí nhớ rất đáng nể.
    Tuy nhiên, giống như một số người có học mà trót tin vào chủ thuyết CS, có vẻ cụ ấy bị cái vòng kim cô định hướng trong việc tiếp nhận thông tin làm khổ, nên rất khó chấp nhận sự thật nếu sự thật ấy khác với “chân lý” mà cụ ấy hằng tin.

    Trừ phi Dove làm tuyên truyền, khi tranh luận trong hang Cua mong cụ hãy mở lòng hơn với những ý kiến trái chiều. Chắc chắn cụ sẽ thấy thanh thản và dễ chịu hơn.

   • Dove says:

    Lý luận chả để làm quải gì nếu sai bét nhè từ tiểu tiết.

    Dove ko biết cái mà Phong Nguyên gọi là văn hoá là gì? Riêng Dove thì đam mê văn hoá bãi bia và sử dụng ngôn từ chuẩn của văn hoá ấy.

    Tiêu chuẩn quan trọng nhất để trở thành trí thức là tôn trọng sự thật.

    • phongnguyen says:

     Bác Đốp, tôn trọng sự thật là tiêu chuẩn của con người, chứ không chỉ một trí thức. Bác nói vậy, có lẻ vì sự lừa dối, đôi khi ngay cả với chính mình, hiện nay hầu như trở thành rất bình thường tại VN…(kiểu như bác Doan nói dân chủ VN gấp hàng triệu lần dân chủ tư sản, bác ấy nói vậy nhưng tôi tin trong thâm tâm, bác ấy nghĩ khác).

    • Xôi Thịt says:

     Bác Phập Bi Đô là người cứng đầu, hoặc bác luôn đội mũ bảo hiểm. Ở bãi bia mà dùng thứ văn hóa tranh luận của bác thì ngày nào mà chả ăn mấy cái chai hoặc củ đậu vào đầu.

  • Hoàng cương says:

   Trên tinh thần “tự phê ” tôi xin nhận hình thức tự vả vào miệng vì vu oan cho Đảng (Mao ) và Lenin…làm mất đoàn kết nội bộ gây ngột ngạc Hang Cua ?

  • VT says:

   Đề nghị Bác Dove không giận lẫy mà rút lui dễ dàng như vậy .
   Người macxít-lêninnít chân chính là người chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho lý tưởng của mình ..
   ” dù ai nói ngả nói nghiêng
   Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
   Dù ai rào dậu ngăn sân
   Lòng ta vẫn vững là dân cụ Hồ ” .(T.H)
   Những vấn đề bác Dove đưa ra mang tính biện chứng rất cao và đầy hàm lượng kiến thức , có điều bác không sắp xếp theo thứ tự mà trộn lung tung làm cho người đọc khó hiểu do vậy luôn được đông đảo cộng đồng hang cua phản ứng . Mỗi còm của bác luôn kéo theo hàng chục còm sĩ khác trả lời , tranh luận ..
   Chính những tranh luận vậy đã đem lại cho người đọc Hang Cua những kiến thức bổ ích và hấp dẫn .
   Hang Cua mà vắng những người như bác Dove thì nó trở thành báo Cua Nhân Dân mất
   ” Anh đừng đi xin anh đừng đi …”( lời một bài hát mà mình quên tên rồi ).
   Tha thiết đề nghị bác không được rút lui như vậy.

  • Hpdoan says:

   Bản lãnh, hiểu biết, trơ lì (ko phải mặt) trước mọi cám dỗ ngoài CS… mà tui mới nx bâng quơ mà ảnh Dove đã… dỗi, bỏ đi là sao!?

   Bao nhiêu năm ngâm cứu CS, sổ hưu cầm trong tay, a chỉ có được như vậy thôi sao, vứt, đồ bỏ đi, sry.

   Đừng từ bỏ con đường đã chọn. Người phủ phục CS như a giờ hiếm lắm, ko có a CS e là sẽ chết.

   Hãy sốc lại mình, vài bữa nữa quay lại a Dove nhá.

   Thân mến!

 16. NGUYỄN VĂN says:

  Có thể Ukraine chia đôi;chính phủ thân Phương Tây đóng đô ở Kiev,thân Nga ở Kharkov.Như thế có khi lại hay;trong lịch sử đã có nhiều cuộc ly hôn chính trị xuất phát từ xung đột nhận thức.Điều này,phương Tây không muốn ,nhưng với Nga có lẽ chấp nhận được ;nhiều khả năng Nga sẽ theo kịch bản này

  • NGUYỄN VÕ says:

   “Có thể Ukraine chia đôi; chính phủ thân Phương Tây đóng đô ở Kiev, thân Nga ở Kharkov”, “với Nga có lẽ chấp nhận được” có thể không phải là “chấp nhận được” mà là mục đích của Nga trong việc khai triển chiến lược “đánh lui từng bước đánh đổ từng bộ phận tiến tới đánh đổ hoàn toàn chủ nghĩa tư bản” bác NGUYỄN VĂN ạ. На Рутина Уповаем – In Putin We Trust.

 17. Hiệu Minh says:

  Sau Sochi, nước Nga bắt đầu lên tiếng. Sẽ còn nhiều chuyện hay trên chính trường Nga, Ukraine, EU, Mỹ. Không cẩn thận dân Belarus nổi lên nữa thì gay 🙂

  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói cách cướp chính quyền ở Kiev theo kiểu khủng bố.

  Bài trên Washington Post

  Video: Dân Sevastopol theo Nga tụ tập đông người.

  • Hiệu Minh says:

   Dân Mỹ yêu cầu Obama phải ra tay giữ Ukraine để chứng tỏ họ không lùi như vụ Snowden hay Syria 🙂

   Bài trên The Economist

   • Ngự Bình says:

    Chắc bác tổng Cua xúc động quá nên bỏ sót chữ. Một số dân biểu và nghị sĩ Mỹ yêu cầu, chứ trong số dân Mỹ đó hổng có tui đâu nha.

  • PVNhân says:

   Sao lại không nghĩ đến TCBình? Ông ta sẽ là hậu thuẫn lớn của Putin phá thế hợp đồng Liên Âu-Mỹ…VN càng thêm khốn khổ vì thế hợp tung này.

 18. Gloomy 1721979 says:

  ” Quốc gia dựa vào tài nguyên để phát triển thường xảy ra tham nhũng, bởi những kẻ quyền thế bỗng nhiên có đống của trong tay. Đất nước không thể đi lên vì tranh chấp quyền lợi nhóm. Tài nguyên chỉ có hạn, đào đi bán mãi rồi cũng hết. ” ( hết trích ) .
  Thầy Cua nói bên Tây dây đến HN ! Phải thừa nhận tài nguyên thiên nhiên ở Việt nam bây giờ cạn kiệt hết rồi . Cái mỏ than ở QN to như thế bây giờ cũng chẳng còn được bao nhiêu , Dầu ở ngoài biển Đông đong lên mãi rồi cũng cạn . Nhưng thầy đừng lo , dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng ta đất nước phát triển sẽ nhờ vào nguồn tài nguyên vô tận . Đó là con người . Hiện nay những tài nguyên như Lê Quốc Quân , Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày , Cù Huy Hà Vũ , cha Nguyễn Văn Lý … đã được đảng ta khai thác đâu . Của để dành của đảng cs đấy thầy ạ . Mà khai thác nguồn tài nguyên này quá đơn giản . Chỉ cần sai mấy anh bên AN quăng 2 cái bao cao su đã qua sử dụng hay vu cho tội trốn thuế , gây rối trật tự công cộng hay lợi dung quyền tự do ngôn luận phát tán tài liệu chống đối NN VN . Thế là có đủ các con bài để mặc cả với thế giới !
  Chẳng biết đợt tới đây khi đàm phán vào TTP đảng cs sẽ lấy ” tài nguyên ” nào ra để mặc cả nhỉ ?

 19. Ha Le says:

  Đ/c Dove và tất cả các đ/c cứ vô tư đi! Bọn tư bản đế quốc đã sợ té cứt té đái ra quần rồi đây này: Anh – Mỹ cảnh báo: Nga không đưa quân sang Ukraine (http://tuoitre.vn/The-gioi/595154/anh-my-canh-bao-nga-khong-dua-quan-sang-ukraine%C2%A0.html).

  • Hiệu Minh says:

   VNN có đưa tin hơi khác chút. Phía Nga cải chính lời bà Rice.

   Mạng tin DNA cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 24/2 nói rằng, Moscow nghi ngờ về tính hợp pháp của chính quyền lâm thời ở Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.

   Ông Medevdev cũng cho biết rằng, việc một số quốc gia nước phương Tây công nhận chính quyền mới ở Ukraine là một sai lầm. Đây là phản ứng đầu tiên của Thủ tướng Nga về sự chuyển giao quyền lực tại Kiev, theo mạng tin trên.

   Cũng trong ngày 24/2, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố chỉ trích một phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. Bà Rice cho rằng, can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”, đồng thời nói sự trở lại của một thế trận Chiến tranh lạnh sẽ không phù hợp với tình hình hiện nay.

   Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, phát biểu trên của bà Rice vốn xuất phát từ thực tế can thiệp quân sự của Mỹ vào các quốc gia trên thế giới và phát biểu này chỉ phù hợp với lãnh đạo Mỹ trong trường hợp họ muốn can thiệp vào các nước khác, chứ không phải với Nga trong trường hợp Ukraine.

   http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/162857/nga-nghi-ngo-tinh-hop-phap-cua-chinh-quyen-moi-o-ukraine.html

   HM Blog. Đem quân vào Gruzia thì OK, vì Gruzia gây hấn với mấy chỗ do Nga kiểm soát, nhưng tấn công vào Ukraine thì những người như Putin sẽ phải rất cẩn thận. Quân đội Ukraine không phải là Gruzia.

   Tuy nhiên trừng phạt kinh tế là hoàn toàn có thể. Nhưng đó là con dao hai lưỡi cho cả Nga và Ukraine, và đó là mong chờ của những con cá mập.

 20. Hiệu Minh says:

  Đề nghị các đồng chí trong Hang Cua giữ bình tĩnh, không được mạt sát nhau, không quá khích khi dùng từ mạnh. Hãy tỏ rõ bản lĩnh như dân Cossack trên quảng trường Maidan.

 21. Ngự Bình says:

  Trích từ Hiệu Minh: “Vụ trả đũa Snowden này mới thực sự là đòn hiểm của Obama. May mà tổng thống Hoa Kỳ không đến dự. Chuyện gì sẽ xảy ra khi cả chủ lẫn khách chào đón nhau, nhưng trên tivi đưa cảnh người biểu tình và an ninh bắn giết nhau trên quảng trường Maidan, rồi Yanukovych chạy trốn. Hay đây chính là lý do Obama từ chối vì biết trước kế hoạch của ai đó.”

  Ơ hơ. Bác Obama nhà em hoàn toàn vô can trong chuyên này nhé. Đấy là các bạn Âu Châu chơi với nhau. Mỹ hoàn toàn vô can nhé, hi hi hi.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng là Obama…vô can.

   Xem đoạn đối thoại giữa trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ và Đại sứ Mỹ tại Ukraine là hiểu ngay 😉

   Hai ông bà này bàn chuyện ủng hộ ai, không thích ai khá rõ ràng. Xâu chuỗi các sự kiện lại sẽ hiểu. Trong thời gian dân Ukraine biểu tình, John McCain sang tận Maidan, và bao nghị sỹ Mỹ sang gặp đối lập. Thêm đoạn đối thoại này sẽ đoán là Mỹ có vô can hay không?

   Bàn tay của Hoa Kỳ vươn đến cả Tây Tạng rồi vì Obama vừa gặp Dalai Latma hôm thứ 6.

   Trêu chị Ngự Bình chút. 🙂

   • Kinh Bắc says:

    Bác Tổng nói thế thì mấy năm nữa chắc gì ông Ô bà má sang được VN nữa

   • Thanh Tam says:

    Mỹ mà vô can thì Bà Victoria Nuland không nói Fuck The EU…,các. Bạn còm chúng ta vừa Bình loạn về câu này trong Entry trước,khi đó Ukraina chưa biết ra sao.

 22. CaBin says:

  Tài thật, tài đến thế là cùng, tiên sư anh …biểu tình.

 23. haicon says:

  “Nếu định đưa nước Nga thành hùng mạnh, Putin không nên dùng tiền, khí đốt và dầu mỏ, an ninh, quân đội, làm vũ khí bảo vệ Kremlin và đi thương lượng quốc tế. Saddam Hussen, Gaddafi, và bao kẻ xứ Arab dùng dầu mỏ với bạc tỷ đô la, vũ khí đầy người, để ngự trị trên ngai vàng, cuối cùng vẫn bị treo cổ hay chui ống cống. Quốc gia dựa vào tài nguyên để phát triển thường xảy ra tham nhũng, bởi những kẻ quyền thế bỗng nhiên có đống của trong tay. Đất nước không thể đi lên vì tranh chấp quyền lợi nhóm. Tài nguyên chỉ có hạn, đào đi bán mãi rồi cũng hết. Hãy biến nước Nga thành thể chế dân chủ thực sự. Đó mới là tài nguyên vô giá cùng với khu Siberia rộng lớn giầu có, đưa nước Nga và bạn bè đi lên trong hào quang và hạnh phúc”!!! (HM, Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin)

 24. Dove says:

  Đọc bài này Dove cảm thấy văn phong và mô thức kết nối dữ kiện quen quen. À chết rồi! Bỗng chợt nhớ ra khoảng 15 năm trước dân tin học đã xúm lại cảnh báo toàn thể nhân dân về sự cố Y2K. Số là hồi đó máy tính có trình độ văn hóa lùn, chỉ đủ sức đếm năm bằng 2 con số. Bởi vậy năm 2000 sẽ được nhận là 1900. Thế là chết toi, thời gian được tính bằng số âm, thang máy và tàu hỏa đờ ra, ngân hàng rối loạn …tiến trình lịch sử nhân loại có thể bị chậm lại.

  Ở VN, dân tin học đã dựa vào lý luận Y2K, buộc Chính phủ phải xi ra một đống tiền và lâm vào hoàn cảnh túng bấn như vua Lear (kịch của shakespeare). Nhờ vậy tham nhũng giảm hẳn đi và đâm thủng đáy 1946. Chỉ sau đó, khi toàn thế giới đã thở phào vì hóa ra Y2K chỉ là tai họa ảo thì tại VN tham nhũng lừ đừ vượt khỏi đáy và rồi tăng trưởng ổn định.

  Bây giờ, tự nếu áp mô thức Y2K vào gấu Putin và lợn nọc Ianukovich thì điều gì sẽ xẩy ra đây?

  Rất có thể là vào lúc diễn ra thế vận hội Sochi thì tiền mà EU dốc cho lơn nọc là tối thiểu. Còn bây giờ lợn nọc đã sổng chuồng ra đi biệt tích nhường chỗ cho lợn sề có đuôi sam (bà Iulia Timoshenco) thế chân – đương nhiên là dòng tiền của EU sẽ gia tăng. Tạm thời phe nhóm lợn sề có đuôi sam mới chỉ đưa cho EU một cái bill khẩn cấp sơ sơ là 35 tỷ USD, gọi là “gói” phục hồi sức khỏe và tân trang nhan sắc. Sau đó lợn sề có đuôi sam sẽ tự nhiên nảy ra ý đồ xài hàng hiệu, vì thế đương nhiên bill sẽ càng ngày càng nặng ký hơn.

  Còn gấu Putin? Có lẽ chỉ bình thản nhìn, như Dove đã từng nhìn Y2K, sau đó lặng lẽ ra lênh cho Bộ tài chính chuyển 15 tỷ USD cho Bộ công nghiệp và bộ QP để chi cấp tập cho việc nâng cấp công nghiệp luyên kim và công nghiệp chế tạo “cocktail Molotov” tại vùng Oural lên một tầm cao mới. Theo tiền lệ của Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, thời hạn cho phép ko quá 6 tháng.

  Còn Gazprom? Mặc dù gấu Putin chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở chớ quên lập lộ trình tái cơ cấu nợ xấu của Ucraina và giảm trợ giá khí đốt theo đúng khuyến cáo thắt chi tiêu công của EU và IMF, nhưng Người Khổng lồ khí đốt bỗng toát cả mồ hôi hột khi gấu lưu ý tuy nhiên chớ có quá tay mà phải tính đến tình xưa nghĩa cũ với lợn nọc Ianukovich và lợn sề có đuôi sam Timoshenco.

  Câu chuyện có lẽ chỉ đến thế, gấu vẫn là gấu, lợn vẫn là lợn – cho dù đã được cấy vắc xin dân chủ, Còn Chú Sam? Chú ấy vẫn tiếp tục nghe lén bà Mekel và liên tục fuck the EU. Áp lực tình dục có thể lớn hơn cả từ phía lão hàng binh da đen mũi sư tử mà Dove đã mang ra hù Tép Riu mất vía ngày nào.

  Fucking well! Ở nước Nga, Ucraina và phương Tây vẫn ko có gì lạ

  • Hpdoan says:

   A Dove dạo này nhận xét/comment ‘chán bỏ mẹ’ đặc biệt tình hình ở U, mà sao a vẫn cố viết dài làm gì nhỉ. A cứ viết nhảm, dài dòng chả ai thèm đọc, tốn tài nguyên (data) của a TC và mọi người phải rê ‘chuột’ mỏi tay. A nên dành t/gian đó đi học nhảy đầm để cho thân hình cường tráng, thể tạng sung mãn phục vụ bà con ‘cave’ có hơn ko, hihi. Mấy lời nói thật lòng có gì phiền muộn, a bỏ qua.

   • Dove says:

    Hpdoan ko chính danh.

    Lão Cua mà nói còm như vậy thì Dove lập tức bỏ bàn phím chuyển sang tìm ca ve.

    Dân chủ là một tiến trình đòi hỏi lòng kiên trì và nhẫn nại. Dove chỉ cung cấp những công cụ để đánh giá mức độ kiên trì. Hpdoan bị loại.

  • quang says:

   Đọc commet của bác Dove lại nhớ lại các thầy dạy chính trị, các nhà tuyên huấn hay có câu “loài người tiến bộ” ám chỉ những người, những quốc gia theo tư tưởng cộng sản và xây dựng xã hội gọi là XHCN như các nước Liên Xô, đông âu, TQ, VN, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, Lào, Căm pu chia, Cuba …, họ coi Mỹ, Tây Âu, Nhật, Canada, các nước bắc âu … Là thuộc loại người không tiến bộ.
   Sau này vẫn tự hỏi sao họ cũng đọc sách, cũng học hành đến thế nọ thế kia mà nói và tuyên truyền điêu ngoa, ngu dốt và coi thường người khác như thế nhỉ.

   • Dove says:

    Thầy của Quang nên chịu khó đi xách dép cho Dove để tiến bộ.

    • levinhhuy says:

     Bạch sư tổ, dạo này thời tiết thay đổi thất thường, sư tổ chớ nên mang dép, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Thôi để con lấy giày ra sư tổ mang vào cho ấm chân ạ, ơ kìa, sao mới sớm ra đã phải phơi giày thế a sư tổ? 🙂

    • quang says:

     Vâng em sẽ bảo họ tới xách dép cho bác, chỉ hơi ngại, họ với bác mà ở với nhau ngươi ta lại tưởng …, mà thôi không nói nữa và cũng không dám bảo họ đâu.

 25. thuyneu says:

  Putin vốn là nguyên thủ yêu thích của cháu, cháu bắt đầu tìm đọc về tiểu sử và con đường chính trị của ông này chỉ ít lâu trước khi sự kiện Ucraina xảy ra, đau đáu khi người ta gọi đó là Putin’s inferno, haiz, hình tượng bị lung lay quá. Nhưng mà cháu nghĩ chú viết hơi có chút cảm xúc cá nhân ạ, chú ghét ông này đến thế sao ạ? 😕

  • lehphuoc says:

   Bác Cua đụng đến thần tượng của cháu rổi nhe.Nói thật chú cũng chả ưa cái ông Putin nhà cháu chú nào.

  • Vũ Sự says:

   Putin cũng có công ổn định lại nước Nga thời hậu Boris Yeltsin, nhưng Putin không phải là một nhà lãnh đạo dân chủ, thực chất là một mafia chúa của nước nga hiện nay, dùng tài nguyên của nước Nga để lũng đoạn chính trị thôi

 26. Xôi Thịt says:

  Hehe, HC nói như thần nói, chính quyền mới của Ukraine ban lệnh truy nã đồng chí Viktor Yanukovych vì cam tội ra lệnh bắn vào người biểu tình.

  • Dove says:

   Đấy chính là sự khác biệt giữa tinh hoa dân chủ kiểu Ả Rập do phương Tây hỗ trợ và ông Nelson Mandela.

   Nếu lợn nọc Ianukovich bén mảng đến Nga, thì Dove sẽ tham mưu gấu Putin thộp cổ giao cho lợn sề Timoshenko. Nếu có hành quyết thì noi theo tiền lệ của Bush và Condi bật TV lên xem (Hussein và Gaddafi). Chắc là mua vui cũng được một vài trống canh.

   Nhớ đừng quên tuồn lên FB, để bất đồng chính kiến VN xem ké và có dịp quên đi nổi hận bao cao su của Kông An và cười lên hô hố.

   Nếu ngân sách xúc tiến dân chủ cho phép, thiển nghĩ nên minh họa thêm những hình ảnh quỷ cái L. England “xử lý” tù nhân hồi giáo pro độc tài ở trại tù Abu Graib. Chắc chắn phấn khích gia tăng và đốt sạch adrenalin của bất đồng chính kiến VN theo thiên hướng bạo lực chỉ trong phút chốc.

   • Hcivokunay says:

    không thể cải tạo !

    • Dove says:

     Phải nói chính xác là Bất Trị !!!!!

    • daclap says:

     Bị tẩu hỏa nhập ma thì làm sao trị được. Chỉ có phế bỏ võ công mà thôi.

    • Hcivokunay says:

     Uh nhỉ lão Dove này thuộc bất trị . Cỏm ơn lão Dove nhắc dùng từ này . Người mà BẤT TRỊ là loại gì nhỉ

  • levinhhuy says:

   Cuộc đào thoát của Yanukovych, vị tổng thống từng thét ra lửa mửa ra khói, bằng hữu tri âm của Putin:

 27. Từ Sochi đến Kiev và bài học cho Putin | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] http://hieuminh.org/2014/02/24/tu-sochi-den-kiev-va-bai-hoc-cho-putin/#more-27702   […]

 28. NôngDân says:

  + Nga và Ukraine hai quốc gia có quan hệ chặt chẽ, nhất là về lĩnh vực quốc phòng. Từ các doanh nghiệp chế tạo máy bay, tàu chiến, đến Hạm đội Biển Đen của Nga đang thuê căn cứ ở Sevastopol của Ukraine trên bán đảo Crimea. Về kinh tế một trong những tuyến đường ống chính vận chuyển khí đốt Nga sang Châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.
  + Với Mỹ rất muốn Ukraine có chính phủ thân Phương Tây, vì điều đó sẽ giúp Mỹ bao vây Nga về kinh tế, và vô hiệu hóa nhiều khả năng quân sự của Nga với Phương tây, hạn chế sự can thiệp của Nga vào vùng Địa trung Hải, Bắc Phi và Trung Đông.
  + Nước Nga thới Putin dù còn tham nhũng, hơi bị mafia, nhưng dù sao họ cũng dựa vào tài nguyên để khôi phục kinh tế, để tranh hùng tranh bá với các cường quốc khác. Hơn hẳn chính quyên đang quản lý cái đất nước có “rừng vàng biển bạc”, nhưng ta thử xem:
  – Xúc than lên bán lỗ, Hút Dầu đem bán cho nước ngoài, bán Xăng với giá cắt cổ nhưng vẫn lỗ. Rùm beng về khai thác Bôxit sản xuất albumin, bây giờ mấy thấy chắc là “không lỗ” chỉ mất hết vốn thôi!.
  – Cho thuê hàng trăm ngàn Ha rừng đầu nguồn, hay cho nước ngoài thuê đất tới vài chục năm, nhưng hạch toán đi hạch toán lại vẫn lỗ.
  – Để tránh LỖ, có Tỉnh còn đang đề nghị cho nước ngoài thuê vùng đặc khu kinh tế Đông Bắc (vùng Vân Đồn) tới 120 năm, với điều kiện ”phải trả tiền ngay”, có thể sẽ không lỗ!!!. Mà với thời hạn và phương thức thanh toán như vậy là BÁN bố nó rồi, nói THUÊ với MƯỚN chỉ là cách dùng từ cho nó oai!.
  + Với Putin, Sochi không thành công như mong muốn chưa phải là quan trọng. Nhưng không kiểm soát lại được Ukraine thì Putin sẽ đau hơn bị hoạn, vì dù sao Putin vẫn có lòng ái quốc, vẫn biết vì quyền lợi của nước Nga. Mà Putin có yếu kém, thì người dân Nga còn có quyền dùng lá phiếu ở kỳ bầu cử tổng thống cơ mà.

  • Dove says:

   Tại sao nói ko thành công?

   Mong Nong dan giải thích.

   • NôngDân says:

    + Dove phải đọc trước khi phản biện chứ, ở đây Nông dân viết “Sochi không thành công như mong muốn”, là căn cứ vào mong muốn trước đó của Putin, đã được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải. Chứ Nông dân có mặt ở Sochi đâu mà kết luận là “Thành công” hay “không thành công”!.

    • Dove says:

     Đã đọc kỹ. Ý kiến của NôngDân ko phù hợp với phần lớn ý kiến của các hãng thông tấn lớn, theo họ Olimpic Sochi là một trong những olipic được tổ chức tốt nhât, nhiều người xem nhất và giàu kỷ lục nhất.

     Sau đây là trích ngang lời phát biểu của ông T. Bach, Chủ tịch UB OOlimpic Quốc tế:

     + Nước Nga đã hứa hẹn với chúng tôi những công trình thể thao tuyệt hảo, làng Olimpic lý tưởng và công tác tổ chức thông suốt. Đến nay có thể tuyên bố rằng nước Nga đã giữ lời hứa của mình . Điều mà ở những nơi khác phải làm hàng chục năm, người Nga đã làm được chỉ trong 7 năm.

     + TT Nga Putin được cám ơn vì những cống hiến cá nhân cho những thành tích chưa từng có được trong các thế vân olimpic mùa đông. Cám ơn UB Olimpic Nga, cám ơn tất cả những người dân Sochi và nước Nga.

     + Vô cùng cám ơn những người tình nguyện, bằng những nụ cười ấm tình người các bạn đã làm cho mồi ngày mà chúng tôi sống tràn ngập ánh nắng mặt trời. Những cố gắng của các bạn sẽ đặt neeng móng để xây dựng cho nước Nga một xã hội công dân trưởng thành hơn. Nhờ các bạn mà những người ko có định kiến đã được thấy vẻ mặt mới của nước Nga: thành đạt, hữu nghị, yêu nước vả cởi mở với toàn thế giới.

     Điều cuối cùng được Dove đón nhận là sự thành công ngoài sức tưởng tượng và quan trọng hơn rất nhiều so với vị trí No1 – dường như không tưởng, của đội tuyển Nga trong bảng tổng sắp.

     Recom với long trân trọng.

    • NôngDân says:

     + Dove đọc mà không hiểu, sau vài câu xã giao là Chủ tịch UB Ôlimpic Quốc tế, gửi gắm lòng mong muốn khác vượt lên trên cả thể thao, trích nhá: “Những cố gắng của các bạn sẽ đặt nền móng để xây dựng cho nước Nga một xã hội công dân trưởng thành hơn”.
     + Cái này tay Chủ tịch UB Ôlimpic Quốc tế đã học tập lãnh đạo Việt Nam, trong diễn văn chém gió, sau những lời ngợi ca thành tích, giờ cũng có “TUY NHIÊN”!.

    • says:

     Không thành công như mong muốn thì đúng quá chứ : vắng mặt Obama, David Cameron (Anh), Francois Hollande (Pháp), Angela Merkel (Đức) và gần như hầu hết các lảnh đạo Liên Âu.

     Vụ Ukraine thu hút truyền thông thế giới làm lu mờ Thế vận Hội Mùa Đông bên Sochi.
     Tốn kém nhất trong lich sử Thế Vận Hội, hơn 50 tỷ dollars, Putin kiếm đâu ra tiền trả nợ ?

    • Dove says:

     “Không thành công như mong muốn thì đúng quá chứ : vắng mặt Obama, David Cameron (Anh), Francois Hollande (Pháp), Angela Merkel (Đức) và gần như hầu hết các lảnh đạo Liên Âu.”

     Ngoại trừ bà Merkel, những người khác đối với Dove chỉ là những kẻ sử dụng tiêu chuẩn kép để can thiệp vào công việc nội bộ và gây chiến tranh. Tuy là TTg của các nước văn minh đấy, nhưng có mức độ tín nhiệm của dân thấp nhất lịch sử của nền dân trị.

     Việc họ ko đến Sochi chỉ thêm một lần nửa lật trần bộ mặt thật của họ là kẻ thù nguy hiểm nhất của tinh thần dân chủ và tinh thần olimpic chân chính.

     Hơn nữa, họ, đặc biệt là Cameron, đơn giản chỉ là những kẻ hèn nhát mạt hạng, sợ khủng bố Chesnia do chính bản thân nuôi dưỡng.

     Mấy vị này mà có mặt chỉ làm vấy bẩn tinh thần olimpic, vấy bẩn Sochi.

   • thonyentrach says:

    Xin thưa với bác Dove rằng ông Putin đã chỉ cho toàn thế giới một điều là có thể đăng cai thế vận hội mùa đông ở một nơi không có tuyết rơi, chỉ cần một chút $ thôi…Nhưng có tiền chưa chắc đã mua được tiên.

    • Dove says:

     Đầu tư cho Sochi, ko phải là chỉ cho Olimpic, mà còn là để xây dựng cửa ngõ ra biển Đen của nước Nga hiện đại và đồng thời là bàn đạp để phát huy hiệu ứng kinh tế lan tỏa nhằm cải thiện tình trạng trì trệ tại vùng Zacarpat.

     Olipic đã mang lại việc làm trực tiếp cho hàng trăm ngàn người, vô khối doanh nghiệp có dịp trang bị lại kỹ thuật và mở rộng sản xuất. Ko chỉ vậy hàng triệu dân sẽ ược hưởng các hiệu quả kinh tế xã hội gián tiếp.

     Để chơi thì quá đáng, nhưng để đạt những mục tiêu như đã nêu thì 50 tỷ USD ko phải là quá nhiều. Khác với Hy Lạp, nước Nga của Putin có đủ tiền.

 29. KTS Trần Thanh Van says:

  Anh Putin thì kệ anh ta, đã có dân Nga xử.
  Nhưng các anh Việt Nam đang cố bám lấy mấy cái ghế mọt hoặc đang âm mưu đá nhau để dâng đất nước cho “Kẻ lạ” thì hãy liệu hồn

  • D.N.L. says:

   Ở chóp bu lãnh đạo thì BCT.2 đảng CS.đang cấu kết với nhau nhưng
   người dân may lắm chỉ biết sơ qua những cam kết bình thường trong
   khi những cam kết bí mật thì không đời nào bị lộ ra cho dân biết cả.
   Ấy thế nhưng mà cái goị là Mặt Trận Tổ Quốc đại diện cho dân mới đây
   được biết là qua Tàu ký kết trong vòng 5 năm giữa Nguyễn Thiện Nhân
   và Du Chính Thanh của cái gọi là Hội nghị Hiệp chính để nhân dân hai
   nước đoàn kết với nhau vì… đại cục !

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Sẽ không có cái gọi là thời hạn “trong vòng 5 năm nữa” đâu, đ/c D.N.L ơi

 30. LVNam says:

  Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu nước dân chủ thực chất? Có lẽ chỉ có 27 nước EU cùng với Mỹ, Canada, Úc là tạm đủ tiêu chuẩn.Nếu mở rộng thêm cho một số nước nữa thì cũng chỉ 40-50 nước/ 193 nước. Tôi có vài thắc mắc, bác nào có lý luận cao giải thích giùm :
  1. Nhiều nước theo đuổi xây dựng dân chủ hàng chục, hàng trăm năm nay mà vẫn sinh ra độc tài như anh em nhà Thủ tướng Thái Lan, Ai cập, Venezuela, Arap Saudi, Lybia, Iran, Ucraina, Nga…
  2. I rắc hay Afganistan mà Mỹ phá tan chế độ cũ và đổ nhiều tiền của xây dựng chế độ dân chủ từ hàng chục năm nay nhưng đến nay vẫn chưa tới đâu?
  3. Các nước dân chủ nói ở trên đều là nước giàu có trước rồi họ phát triển dân chủ từ từ. Chưa thấy nước nào từ nghèo đói mà nhờ có dân chủ mà trở thành giàu có.Trong khi đó có nhiều ví dụ từ nước nghèo, độc tài, trở nên giàu rồi có dân chủ dần : Hàn Quốc, Nhật, Singapore…
  Bác nào cắt nghĩa giùm, xin cám ơn.

  • D.N.L. says:

   Xin tạm trả lời cho bác trong vài giòng,dù chưa đầy đủ.
   Dân chủ là một tiến trình tự hoàn thiện chế độ chính trị và có nhiều yếu tố
   góp phần tạo nên,do đó không thể đơn giản nói gộp lại mà phải phân tách
   ra từng yếu tố để xem yếu tố nào chính hay phụ.
   Trong các nước Ai Cập,Arap Saudi,Iran,Iraq,Afganistan thì yếu tố chính là
   Hồi giáo đã trở thành một lực cản,thậm chí HG.muốn tiêu diệt dân chủ.Hồi
   giáo có những luật lệ rất nghiêm khắc buộc tín đồ nhất nhất tuân theo các
   giáo chủ thì làm sao muốn dân chủ cho nước mình ?

   • D.N.L. says:

    Xin viết tiếp.
    Các nước mới thoát khỏi Cộng sản thì trình độ dân trí lại là lực cản,
    do đó rất dễ bị những tay chính trị hiểm ác lợi dụng để lên ngôi bá
    chủ như Putin chẳng hạn.
    Truờng hợp Thái Lan hoàn toàn khác với những gì bác nói vì anh
    em nhà này THAM NHŨNG,chứ không phải độc tài.Thương gia thì
    dễ thành gian thương,quen thói đầu cơ trục lợi,tham nhũng.

  • levinhhuy says:

   Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu nước cộng sản? Có lẽ đếm chỉ nhỉnh hơn bàn tay, và không nước nào đủ tiêu chuẩn xưng là cộng sản cả, nên họ biến tấu, hạ giá khuyến mãi, chỉ xưng là xã hội chủ nghĩa thôi, song cái giá bèo này cũng không đạt. Tôi có vài thắc mắc, bác nào có lý luận cao giải thích giùm:
   1. Nhiều nước theo đuổi lý tưởng cộng sản, nào Liên bang Xô-viết, nào khối Đông Âu, những tưởng xây dựng thế giới đại đồng, biến trần gian thành thiên đường cộng sản, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu.
   2. Thế mà ô hô một sớm mai bừng tỉnh giấc Nam Kha, bỗng nhiên như hoa rụng bèo trôi, ạch cái đùng, tan rã nhanh chóng như giọt sương.
   3. Các nước đó đều từ hoang tàn của lý tưởng cộng sản vĩ đại quang vinh, tơi tả như giẻ rách, họ giũ bùn đứng dậy, nay tuy chưa kịp sáng lòa nhưng công dân của họ đã có của ăn của để, độc lập tự do ấm no hạnh phúc. Sót lại vài anh kiên trì lý tưởng (thực ra là chăm chăm thâu tóm độc tài để tha hồ nhũng lạm), như Trung cộng, Triều Tiên, với hai anh làm thành cặp bài trùng dở thức dở ngủ tợ thằng nghiện lâu năm, thì đều tàn tạ, thanh thế sa sút, đừng nói là công dân của họ ra nước ngoài cảm thấy nhục nhã ê chề khi cầm hộ chiếu; mà đến các bậc lãnh đạo cao cao mỗi khi xuất dương công cán cũng đều gục mặt cúi đầu, len lét như rắn mồng năm, vị thế như hạch.
   Bác nào cắt nghĩa giùm, vạn đội ơn khai hóa.

 31. Xôi Thịt says:

  Bác Konstantin Ernst may mà sinh sau đẻ muôn chứ nếu Olympic 80 bác mà gây ra họa 4 vòng tròn là cả nhà đi luôn. Bây giờ Việt Nam hay TQ, bác nào mắc lỗi tương tự khéo mất “Lao Động Tiền Tiến”, chưa kể bị hạ 2 bậc lương cùng sự nghiệp chính trị tiêu tùng. Vô phúc bác mà ở Bắc Hàn thì cả nhà đi lao động khổ sai chung thân 🙂

 32. NGUYỄN VĂN says:

  Ra giá mười lăm tỷ
  Nghĩ thế là cao tay
  Vui Sochi mấy ngày
  mất ngay phên dậu đẹp
  Vừa tức lại vừa tiếc
  Nhưng biết làm gì đây
  Nhìn phía Tây,lạnh gáy
  Đi ra biển,lạnh chân
  Phía Nam ,đang hở sườn
  Quay đằng nào cũng ớn
  Nếu Putin tính quẩn
  đem quân đánh Una
  Mạc tư khoa có thể lại là Ki ép

 33. OZ says:

  Em thấy là bác Cua có vẻ under-estimate Putin.

  Tay này còn nhiều võ lắm, chả hạn vụ Ucraina, Putin chẳng thèm đưa quân vào làm gì cho rách việc, chỉ cần dụ Yanukovich phát động phía Đông (thân Nga) chiến tranh chống phía Tây (thân EU) thì Ucraina chia đôi là cái chắc, lúc đó nửa phía Đông thì sướng (vì đã giàu có sẵn lại được Nga bao xài), còn nửa phía Tây thì chết queo (Nga đóng khi đốt thì cả EU cũng chết chứ đừng nói phía Tây Ucraina)

  Kịch bản này là có thể đấy chứ không đùa được với Putin đâu. Chỉ khổ nước nhỏ như Ucraina hay Việt Nam bị các nước lớn xâu xé

  Nhưng nếu được chọn Nga của Putin và Trung Quốc của Mao, em sẽ học tập tinh thần câu nói của cụ Hồ khi đuổi Tàu Tưởng về nước “thà ngửi đít Nga còn hơn sống với Tàu bẩn tính”

  • Xôi Thịt says:

   Cái “nếu” ở câu cuối bác đặt ra chán quá 😀 .

   Tôi nghĩ dân U (nhất là phía Tây), sau khi nghe bác Phập Bi Đô tư vấn đã đi đến kết luận “Thà ngửi đít bọn tư bổn thối thát dân chủ giả hiệu EU và Mẽo còn hơn sống với thằng cha độc tài tham quyền Putin vốn đíu coi mình ra cái gì”

   • levinhhuy says:

    Người ta đang nói về nước Văn Lang, lão lại ngoặt sang cái gì Tây U, ngoa ngoắt thế là cùng!
    Có điều, cũng phải nhìn lại cái vận nước mình, giờ có mà trải thảm đỏ Cam Ranh, anh Pu chưa chắc đã chịu lau đế giày thên thảm ấy; còn muốn dâng cả địa đồ giang san bán rẻ hoặc dâng không, chú Tập cũng chả dại dây vào, cái chú cần chỉ là chút ao nho nhỏ có vài cái mỏ mà thôi, còn gánh thêm cả một bộ tộc tưng tửng ư? Chú chả dại! Vận nước đã đến rồi, tò he lấy ra chơi…

    • Xôi Thịt says:

     hehe, ngày xưa lão làm mod 1 diễn đàn thì lão chuyên “chống lạc đề” 🙂 . Nhưng mà nghĩ lại cũng chẳng lạc lắm 😀 nên nói tiếp chuyện này 1 chút. Dạo bọn hải giám cắt cáp BM2, dân tình công khai bàn chuyện ta tàu sôi nổi, đặc biệt sau vụ 5 ngôi sao nhỏ trên VTV. Mấy lão HC bàn bạc ầm ĩ lắm. Có lão nói mình sắp nhập vào tầu blah blah blah …

     Lần í lão cũng có ý kiến là tàu nó cũng chẳng máu me gì cái nước Việt mình đâu. Khua HS, TS để trấn Biển Đông thì nó khua; hút khoáng sản, sơn hào hải vị thì nó hút; thải gà bệnh và các thứ bẩn bựa thì nó thải chứ dâng nó mảnh đất chữ S và gần trăm triệu con người thì nó cũng kiếu. Nắm mấy thằng chóp bu thôi, còn lại để nguyên đấy còn được thằng bù nhìn làm vùng đệm, thỉnh thoảng ra Hội Quốc Liên còn giật dây được lá phiếu.

  • Hàng xén says:

   Ngửi đít bất cứ thằng nào cũng thành khốn nạn.
   Chỉ cần đươc hít thở không khí trong lành của Dân chủ -Tự do.

 34. D.N.L. says:

  Putin có bỏ cuộc không ? Tôi nghi là có lẽ không vì nếu Ukraine ngả về châu Âu thì Nga
  xem như không những nghèo đi mà còn yếu dần,khó vươn lên để trở lại vị trí một nước
  hùng mạnh,có tiếng nói “trọng lượng”,dù không còn là một cường quốc của thời thế giới
  chia làm 2 phe tranh giành quyền lực.
  Tôi dự đoán một kịch bản sẽ xảy ra : Putin đem quân vào án ngữ ở vùng thân Nga rồi
  tương kế tựu kế chờ đợi nội bộ thân Âu chia rẽ thì nhảy vào can thiệp,nhân danh là bảo
  vệ người Nga ở Ukraine.Gì chứ “tình báo gián điệp” thì Putin rất lọc lõi,biết đâu gài một
  mạng lưới nằm vùng ở đó để xuất ký bất ý ra tay cũng nên ?

 35. Thiên Nhân says:

  Cụ Cua ví Putin như con lật đật, thế còn các nhà lãnh đạo tối cao của Việt Nam là con gì? Con Tễu chăng?

 36. đọc blog Hang cua thật thích lại còn nhiều còm hay . cảm ơn bác Hiệu minh

 37. Le Le says:

  Từ thủ tướng thành tổng thống, rồi thủ tướng, rồi quay lại làm tổng thống, Putin không phải vừa. Nhưng quay lại nhiệm kỳ 3 tổng thống, hình ảnh Putin đã nhạt đi rất nhiều. Ông thành con rối lật đật trên chính trường.
  Hình như tuổi càng cao, càng nắm quyền lực lâu, ông càng mắc sai lầm.
  —————————————————-

  Thế mà ở Việt Nam có kẻ đang “học” Putin.
  Từ vóc dáng, đến cái cười nửa miệng đểu cáng, kẻ này đang từng bước để trở thành Putin Việt Nam: Độc tài và măm.

 38. Dove says:

  Cám ơn Người VIệt @ Hợpdoan:

  Dove đã đọc lại toàn văn bức thư của Lenin gửi nhà văn Gorki trong đó có câu:

  “На деле это не мозг, а говно” (thực ra đó ko phải là não, mà là cứt).

  Bản dịch của Nguyễn Đình Đăng là sát ý.

  Tuy vậy, Người VIệt @ Hợpdoan cho rằng Lenin đánh giá toàn bộ trí thức là cứt thì sai. Thực ra người chỉ nói rằng những trí thức ủng hộ chiến tranh tư sản “bé cái nhầm” khi tưởng mình là khối óc của nhân dân, nhưng thực ra họ chỉ đáng là cứt.

  Đây là ngôn ngữ cá nhân dùng trong thư riêng, tuy là quá đáng, nhưng hoàn toàn ko phải là cá biệt trong ngôn từ của các chính trị gia, mà bà Trợ lí ngoại trưởng Hoa Kỳ Nuland là một ví dụ.

  • Dove says:

   Tự xưng là “túi khôn” mà chủ trương lôi kéo đất nước vào cuộc chiến thì nên gọi đích danh là túi gì? Ở VN có nhiều người như vậy. Mong họ hiểu đúng ngôn từ mà Lenin dành cho họ.

   • Nguoi Viet says:

    @Dove:
    Nói chung là tùy theo bác đứng ở đâu để nhìn sự việc mà thôi. Vì bác quá sùng bái Lenin nên có vẻ bác tin hoàn toàn vào lời của ông ấy mà đã bỏ qua những thông tin liên quan mà anh Nguyễn Đình Đăng đã tóm tắt như sau:

    “Lời giới thiệu của người dịch:

    Trong cuộc nội chiến Nga sau cách mạng tháng 10, chính quyền bolshevik, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lenin, đã tiến hành cuộc Khủng bố Đỏ (1918 – 1923). Vào mùa thu năm 1919 hàng loạt trí thức tại Petrograd (tên của Saint Petersburg thời đó) đã bị cáo buộc âm mưu phản loạn và đã bị bắt. Nhà văn Maxim Gorki đã viết thư đề nghị Lenin ngừng khủng bố trí thức. Lenin đã viết bức thư trả lời dưới đây, trong đó ông gọi các trí thức thân Hiến Dân là cứt (Xem chú giải [1] về Đảng Hiến Dân).

    Vậy những trí thức bị Lenin liệt vào loại “thân Hiến Dân” và bị Lenin gọi là cứt là những ai? Theo nhà văn Alexandr Solzhenitsyn (1918 – 2001) thì đó là 80% giới trí thức Nga. A. Solzhenitsyn từng bị giam 11 năm (1945 – 1956) trong các nhà tù và trại tập trung Xô-Viết. Được trao giải Nobel văn chương năm 1970 nhưng không thể đi nhận, ông nhận giải thưởng này năm 1974 tại Thụy Điển sau khi bị trục xuất khỏi Liên Xô vào năm đó. Ông quay trở lại tổ quốc năm 1994 sau khi Liên Xô sụp đổ.

    Trong tác phẩm «Quần đảo GULAG», A. Solzhenitsyn viết: “Thân Hiến Dân có nghĩa là gì? Đó không phải là những người về phe chủ nghĩa quân chủ cũng chẳng phải những người của phe chủ nghĩa xã hội, mà đó là toàn bộ giới khoa học, đại học, văn nghệ sĩ, và tất nhiên là toàn bộ giới kỹ nghệ. Ngoài các nhà văn cực đoan, những nhà thần học và các lý thuyết gia chủ nghĩa xã hội, toàn bộ giới trí thức còn lại, 80% của giới này, là những người thân Hiến Dân,” (Xem A. Solzhennitsyn, Quần đảo GULAG, Tập 1, trang 44, khổ thứ 3, từ dòng thứ 6).”

    Lenin là chính trị gia gian manh, giàu thủ đoa.n. Chả nhẽ ông ấy lại nói toạc ra với Gorky rằng “ừ tao ghét bọn nó nên đàn áp vậy đấy. GC vô sản với bọn TS là không đội trời chung…”?

    • Polymer Vina says:

     Phải có đầu đuôi thế chứ không như mấy anh CS vina, toàn chuyên học lõm theo kiểu hô khẩu hiệu mít tin: “không có gì quí!” đáp “không có gì!, không có gì!”. Chính cái tự sướng tự thổi phồng mình đến mức tự kỷ cho cả dân tộc rằng mình là “quang vinh” và “muôn năm” là cái rốn của đất nước và cả thế giới, thê mới sinh ra không chỉ nhân sĩ Bắc hà nay cả Nam hà cũng học thói huênh hoang (ví như: đang canh giữ hòa bình cho thế giới). Kết lại, không chỉ cái sự học, sự hành mà toàn bộ hoạt động của XH qui về và chỉ để cho sự tồn vong của đảng thì nó tất cả đều thành ra méo mó, giả tạo. Putin dù sao cũng sinh ra từ cái nôi ấy, không thể là niềm hy vọng cho Nga và thế giới!

    • phongnguyen says:

     Đề nghị Dove trả lời cái còm này của bác Người Việt. Tôi thấy bác hay ngó lơ những còm trả lời rất chặt chẻ như của Hà Linh (trong vụ nói vể Mùa Xuân Ả Rập) và của bác người Việt này.

    • Hcivokunay says:

     Dove tranh luận tiếp đi hay bị bác này chỉ ra là Dove đọc tác phẩm kiểu cắt đầu cắt đuôi để lòe thiên hạ.
     Chiêu này của Dove bị down mà khpng6 sợ

    • Dove says:

     Dove kính trọng Lenin, nhưng không phải bất cứ điều gì Lenin nói cũng được xem là thánh kinh của CNXH.

     Tuy nhiên Nguyễn Đình Đăng đã nhầm lẫn trong việc liên kết các dữ kiện. Bức thư mà Lenin viết cho Gorki là vào năm 1919, đó là thời nội chiến (1918 – 1923). Cần lưu ý rằng Chính sách CS thời chiến của Lenin bị ko ít người phế phán, đặc biệt là Rosa Luxemburg và ngay sau khi nội chiến kết thúc, Lenin đã ban hành Chính sách kinh tế mới (NEP). Quả tình Dove ko biết thuật ngữ Cuộc khủng bố Đỏ (1918 – 1923) từ đâu mà ra.

     Lenin mất vào năm 1924, Stalin được bầu làm TBT. Ông lập tức bãi bỏ NEP, mô hình tổ chức nhà nước, nền kinh tế và quân đội của ông bị phản đối dữ dội. Stalin đã thẳng tay đàn áp, xin lưu ý rằng hầu hết những chiến hữu của Lenin đã bị hành quyết. Những điều mà Solzhenitxun viết và đặc biệt là Cuộc khủng bố lớn (1934 – 1939) chỉ liên quan đến Stalin.

     Trong di chúc của mình Lenin đã lưu ý ko được bầu Stalin làm TBT vì tư chất độc đoán và tàn bạo. Việc Stalin lên nắm quyền như thế nào hiện vẫn được xem là một trang lịch sử đầy khuất tắc của Đang CS Liên Xô và nước Nga.

    • Hiệu Minh says:

     Khi mất đi, Lê Nin có di chúc, không bầu Stalin vào TBT, nên chọn loại Bồ Câu Dove 🙂

     Dove bị Stalin đánh tơi tả, mãi sau này di dân sang xứ Việt và thành còm sỹ hang Cua 😉

    • HỒ THƠM1 says:

     Trước khi chuyển sang… từ trần, bác Sáu Lê Nin di chúc lại rằng: ” lưu ý ko được bầu Stalin làm TBT, sự thật đó là ý của tôi mong muốn ! “, xong Bác thăng thẳng!

     Sau đó, Đại hội Đảng, Stalin vác di chúc ra đọc rồi giảng rằng:
     Cụ Lê dặn rõ đây này: ” lưu ý ko được bầu Stalin làm Tổng Biên Tập (báo) Sự thật, đó là ý của tôi mong muốn ! ”
     Thế là toàn đảng bầu lão Sít làm Tổng bí thư, chả khuất tất mẹ gì cả lão Đốp nhé! :mrgreen:

    • Xôi Thịt says:

     Hồi ấy bác Nin nhà ta viết “tăng cường đề phòng, không bầu Xít-ta-lin làm TBT, …”. Bác Xít-ta-lin vừa đọc được truyện “bò cày không được, giết” và “đau bụng uống nhân sâm…” của Việt Nam ta nên dõng dạc đọc “tăng cường đề, phòng không; bầu Xít-ta-lin làm TBT,…”. Cả Bộ Chính Trị chia nhau dốc túi đánh đề con 16 (ngày 21/1/1924 là 16 tháng Chạp Âm Lịch), mua mấy cái tên lửa và sau đó thì “bầu Xít-ta-lin làm TBT” 🙂

    • lehphuoc says:

     Mấy bố nhà mình từ nhỏ chí lớn mắc cái bệnh viết di chúc chán bỏ mẹ.

    • Nguoi Viet says:

     “Dove kính trọng Lenin, nhưng không phải bất cứ điều gì Lenin nói cũng được xem là thánh kinh của CNXH”.

     Xin ghi nhận một bước chuyển biến mới của Dove. Bác cứ nói như vậy về Lenin thì chả ai bắt bẻ làm gì.

     Anh Nguyễn Đình Đăng không hề “nhầm lẫn trong việc liên kết các sự kiện”. Cuộc khủng bố đỏ, như người ta thường gọi, bắt đầu ngay sau CM tháng 10 nhắm vào những người chống đối nhóm Bolsevic. Cuộc khủng bố được tiến hành bởi Cheka, tiền thân của KGB sau này. Nếu như bác Dove chưa bao giờ nghe về tổ chức này thì hãy đọc những lời sau của Dzerzhinsky, lãnh đạo đầu tiên của Cheka, vào tháng 6 năm 1918 trên tờ Đời sống Mới: “Chúng ta là đại diện của sự khủng bố có tổ chức – điều này phải được nói rất rõ ràng – sự khủng bố như vậy hiện nay là cần thiết trong các điều kiện chúng ta hiện trải qua trong một thời điểm của cách mạng” .

     Ngoài việc bắt bớ hàng loạt những người trí thức dân túy, một trong những “chiến công” của tổ chức khủng bố đỏ trên là đã sát hại toàn bộ gia đình Sa hoàng, bao gồm cả những cô gái hầu của hoàng hậu, người nấu bếp…

 39. VT says:

  “Quốc gia dựa vào tài nguyên để phát triển thường xảy ra tham nhũng, bởi những kẻ quyền thế bỗng nhiên có đống của trong tay. Đất nước không thể đi lên vì tranh chấp quyền lợi nhóm. Tài nguyên chỉ có hạn, đào đi bán mãi rồi cũng hết.

  Hãy biến nước .Ta…thành thể chế dân chủ thực sự. Đó mới là tài nguyên vô giá cùng với …Biển Đông .rộng lớn giầu có, đưa nước Ta…và bạn bè đi lên trong hào quang và hạnh phúc.”
  Sao Tổng Cua không viết thẳng vậy cho nó máu

 40. levinhhuy says:

  Thế vận bên Nga chúng đặt vòng,
  Bốn em đèn đỏ, một em không
  Đè lên vật xuống phì phò thở
  Ngoảnh lại Maidain thấy ruột thòng!

 41. dangminhlien says:

  Olimpic 1980 các Sv VN của các trường có ký túc xá đẹp ( trong đó có trường moa học, KTX mới xây modern như khách sạn, 1 kva chia đôi 2 phòng, mỗi phòng 2 người, cao hơn 20 tầng gần đại lộ K. Mark và triển lãm kinh tế quốc dân Liên Xô) được huy động để phục vụ khách. Cho nên SV được quả lộc lớn đi nghỉ mát Sochi 1 tháng tiêu chuẩn tiểu đế vương – đi về bằng máy bay, chỉ ăn sung mặc mát tắm biển, nhảy nhót, tán gái Xô Viết khắp nơi tụ về mùa hè; dạo mát, thăm quan khắp cảnh đẹp TP biển tới cả những suối khoáng và đồi nho, leo núi…Các cặp sv nam nữ có đôi thì thôi rồi mẹ ơi ” hơn chuyện cổ tích Andersen”. Moa lúc đó sung trẻ bô trai toàn đi tán gái xô viết, có em 21 xuân thì ( quê Erevan – Armenia) sau đó lên Moscow chơi vào thăm hàng vài ba ngày ( đêm, phải “típ” cho bà gác cửa KTX, CCB vệ quốc dăm, bẩy rúp lần)

  Nghĩa là làm sao cho sướng mà tiêu hết cả tháng chờ Olimpic kết thúc mới về. Nhớ về cái này đến giờ vẫn sướng âm ỷ và cứ ngỡ là giấc mơ chứ không phải thực. Nhưng nó là thực ném tiền qua cửa sổ kiểu CCCP để thí nghiệm cái lý tưởng hão huyền cncs ( 1980 được coi là tới ngưỡng cửa) mà thế vận hội chỉ là phần nhỏ. Mỹ và phương Tây đã khai thác tối đa cái sai lầm của thí nghiệm này khiến hệ thống xô viết phải sụp vì trước hết là nguyên nhân hạch toán kinh tế xhcn

  Về lại Moscow thì thấy người ta kể lại: thất thu nặng vì vắng khách do bị tẩy chay, tất cả các cơ sở luu trú và quán cafe, bar…dựng tạm trên phố đều không có khách. Sau đó lâu lâu LX sụp đổ, người ta nói có cả nguyên nhân do lỗ vốn cạn ngân quĩ vung phí vào thế vận hội + chiến cuộc Afganítan phá sản, chi phí chạy đua vũ trang khổng lồ…

  • says:

   Tất cả các nước, chỉ trừ Mỹ, khi tổ chức Thế Vận Hội Olympic đều bị lỗ nặng hết, do xây cất cơ sở hạ tầng quá tốn kém. Kỳ tổ chức vừa qua, cho dù Winter Olympic, Nga tốn đến hơn 50 billions dollars . Không biết Putin tìm tiền đâu trả món nợ này.

   Khi Mỹ tổ chức Olympic năm 1984 tại Los Angeles, Mỹ không tốn tiền xây dựng nhiều mà chủ yếu là đi thuê các cơ sở thể thao trong các trường Đại Học tại California vì tất cả đều đũ chuẩn quốc tế. Ngoài ra còn bán phát hình cho các đài TV, quãng cáo v.vv

   Trước kỳ Olympic 1980 tại Moscow là kỳ Olympic 1976 tại Montreal . Kỳ đó, bà Nữ Hoàng Anh sang tham dự lễ khai mạc xong ra về vì giận dân chúng biểu tình phản đối.

 42. mai says:

  business.time.com/…/every-norwegian-is-now-a-millionai..
  Đâu phải nước nào phát triển bằng tài nguyên thiên nhiên đều xấu như bác nói!
  Con nít Na uy mới đẻ ra đã thành triệu phú đô la.

 43. D.N.L. says:

  Nói cho công bình,văn học Nga thuộc vào loại thượng thừa với nhiều văn thi sĩ bậc thầy của
  nhân loại như Leo Toltoy,D.Dostoiesky,Turgenev,Gogol,Puskin,Chekhov v.v.nhưng của đáng tội,thời Xô viết chỉ “lơ thơ tơ liễu buông mành” với hiếm hoi vài ba nguời như Gorki,Sholokov,
  nhưng Pasternak và Soljenitsyn chỉ nổi tiếng ở nước ngoài !
  Chính văn minh Chính Thống giáo đã vực dậy tinh thần nhân dân Nga và các nước chư hầu
  mà trong đó nhân dân Ukraine lợi dụng dịp may khi Nga yếu vì các chế độ cộng sản Đông Âu sụp đổ nên họ mới dũng cảm đứng lên tự quyết vận mệnh của đất nước và của nhân dân họ,
  không muốn dây dưa với Nga của lão Putin,một cáo già chính trị của thời “tranh tối tranh sáng” giữa độctài
  và dân chủ còn non kém ! !.

 44. Trần Thiềm says:

  Làm tổng thống 2 nhiệm kỳ đầu, Putin được tôn trọng. Tìm mưu kế quay lại nhiệm kỳ 3 (và rất có thể nhiệm kỳ 4), sự tôn trọng mất đi thay vào đó là một tình cảm khác. Tuyệt đại đa số đàn ông tham quyền, nhưng tham quá thì bị khinh.

 45. CD@ says:

  – Putin vơi 15 tỷ đô la- tạm thằng hiệp 1 : đánh bật bãi EU, và sau khi giải ngân khoảng 3 tỷ, thì …kiev vào tay ‘bốc xơ” hạng nặng ….còn Sochi, 7 năm “kiên trì’ theo đuổi, với 50 tỷ đô la, lễ khai cuộc mất 1 vòng tròn do hoa tuyêt ” diễn biến hòa bình- tan chẩy”…ngay trước thềm bế cuộc,hội đông cố vấn an ninh quốc gia, nhưng Think-tank của Russia- ngổi vây quanh cựu KGB…mọi chuyện bàn luận là “top secret”, rồi ngay sau đêm bế mạc với kết quả đoàn Nga dẫn đầu, Putin đã bắt tay, gập bà Merkel, “người đàn bà quyền lực nhất” của nước Đức…với 4 gương mặt “ứng viên tồng thống” mà Media thế giới đưa ra, hình như, “nữ hoàng” tóc vàng vừa thoát lao tù “nhỉnh’ hơn cả… Ucraina đi về đâu, 2 chia đôi, như cảnh của Nam tư cũ…
  chỉ có điểu “xăc mắc”, trong suốt thời gian qua, chả tháy thủ tướng Mev. đâu, chỉ thấy Phó TT xuất hiên, tuyên bố ( đương nhiên là không đi viếng )…đã nghe xí xâm về “cơm chẳng lành- canh không ngọt” giữa 2 nhân vật “hoán đổi vị trí” cho nhau suốt hơn 10 năm qua…còn điều này nữa, “mỳ ăn liền’ không biết được chuộng ở đông hay tây Ucraina…cầu mong, dù đông hay tây, dù pro Russia hay pro EU…tất cả đều khoái ‘mì ăn liền” của ‘xoái kình” đã xuất hiên trên trang bìa của tạp chí Forbe do Mr. “tiên phong mở con đường” đưa Fastfood M’c vào VN, với bánh mỳ big-Max mà không mắc, giới trẻ “nghiện” mà giá chỉ từ 40-60 K…

 46. Luong Thien says:

  Đọc những dòng; “Quốc gia dựa vào tài nguyên để phát triển thường xảy ra tham nhũng, bởi những kẻ quyền thế bỗng nhiên có đống của trong tay. Đất nước không thể đi lên vì tranh chấp quyền lợi nhóm. Tài nguyên chỉ có hạn, đào đi bán mãi rồi cũng hết.” Sao mà giống Việt Nam ta quá đi thôi, con cháu ta sẽ ra sao khi tài nguyên cạn kiệt?

  Và; “Hãy biến nước Nga thành thể chế dân chủ thực sự. Đó mới là tài nguyên vô giá cùng với khu Siberia rộng lớn giầu có, đưa nước Nga và bạn bè đi lên trong hào quang và hạnh phúc. Còn Việt Nam ta dân chủ còn chưa có nói chi một thể chế dân chủ thực sự, thì chắc ngày càng xuống hố sâu vực thẩm tăm tối và bất hạnh.

 47. Người Ninh Bình thập kỷ 60/20 says:

  Nhất trí về Crưm/ hay Crimê là những cái tên quen thuộc với SV Hà Nội những năm 60, 70 của thế kỷ trước.
  Tổng Cua không cần “mắt tròn, mắt dẹt” làm gì. Cũng có thể viết – như trong bài – nhưng cần “chua” thêm là đủ, không ai thắc mắc đâu.

 48. quang says:

  Blog TC liên tục có bài mới, đã thế lại cổ vũ cho dân chủ kiểu phương tây chứ không phải kiểu đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Do vậy hình như bị chặn hay sao ấy, vào khó hơn trước, đôi khi phải dùng ghế mới leo vào được.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ mượn ghế của ai vậy 🙄

   • quang says:

    Cũng chẳng biết của ai anh ạ, thấy có ghế thì lấy trèo thử, cũng lúc được lúc không. Có lúc phải vòng qua nhà khác rồi từ đó men đường ling chui vào.

    • levinhhuy says:

     Sặc, bác Quang ơi, bác phải dè chừng Tổng Cua chứ, lão ấy chả khi nào hỏi bâng quơ đâu!
     “Mượn ghế”, bác thử lái lại mà xem! Lại còn thật thà khai ngay, nào thì trèo thử, lúc được lúc không, vòng qua lộn lại… Trông bác loay hoay với cái ghế ấy mà em cứ là xoắn cả lên! 🙂

 49. trungle118 says:

  ai mới biết đi mà không té, chỉ nặng hay nhẹ mà thôi bác Cua ơi. Nga đã thay đổi hơn so với Liên Sô rồi. Chập chững 1 chút, tốn ít thời gian rồi sẽ đi thẳng lên thôi. Như Việt Nam đây không chịu đi mới là đáng ngại.

 50. levinhhuy says:

  Like một phát, chỉ là vì khoái khi tưởng tượng Putin đứng khoanh tay nghiêng ngiêng đầu hói lắng nghe thầy Tổng Cua gà cho nước cờ cao tránh thế chiếu hết! 🙂

 51. Nguoi Viet says:

  “Olympic 1980 Liên Xô dính vào vụ bắn máy bay hành khách Hàn Quốc, bị cả thế giới tẩy chaỵ Cho dù màn kết là con gấu Nga bay lên trời, nhưng sau đó 10 năm, Liên Xô biến khỏi thế giớị”

  Bác Cua nhớ nhầm thì phải.
  Moscow summer olympic bị thế giới tẩy chay vì LX tấn công Afghanistan thì đúng hơn.
  Chả hiểu lúc đó mấy bố tính toán thế nào mà lại chọn thời điểm ngay trước olympic để xâm lược một nước khác.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, sorry tôi nhớ nhầm. Cảm ơn bác. Phải sửa lại kẻo các bác khác đăng.

  • Hiệu Minh says:

   Nga ngố khổ thế.

   1980 – Trước khi tổ chức Olympic lại đi xâm lược Afganistan. Hỏng lễ hội hoành tráng.
   2014 – Trong lúc tổ chức Olympic, thì bọn khác xâm lược hàng xóm của mình. Lễ hội hoành tráng nhưng mất U

   Nói tóm lại Nga không nên đăng cai Olympic. Làm quả nữa, mất mẹ nó Trung Quốc thì xong phim.

   😥

   • CD@ says:

    – …”Làm quả nữa, mất mẹ nó Trung Quốc thì xong phim.”
    Ái chà chà, tài hèn sức mọn, tứ chi phát đạt, đầu óc ngu xi…lại đọc ra thành : làm quả nữa, mất mẹ nó NƯỚC VÌ Trung quốc thì xong phim”….
    bác nào có helmet, cho mươn hoặc cho thuê …Help me…!

 52. Xôi Thịt says:

  Tên của sứ tự trị bên U là Crimea (Việt Nam mình hay phiên âm theo tiếng Nga là Krưm ??? ). Cụ viết vậy dân tình lại tưởng là tội phạm gì đấy … 😀

%d bloggers like this: