Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright

Madeleine Albright. Ảnh: HM (từ màn hình xem web)

Madeleine Albright. Ảnh: HM

Trên thế giới có vài bà đầm thép, Thatcher, cựu thủ tướng Anh,  Albright, cựu ngoại trưởng Mỹ và Merkel, hiện là thủ tướng Đức.

Hôm 19-2-2014, bà Madeleine Albright, gốc Tiệp, ngoại trưởng (1997-2001) nữ đầu tiên của Hoa Kỳ thời Clinton, đến nói chuyện tại WB. Hiện nay, bà là giáo sư Đại học Georgetown, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

Từng là đại sứ Mỹ tại UN, bà đọc thông viết thạo tiếng Anh, Pháp, Nga, và Tiệp, đọc và nói rất khá tiếng Ba Lan và Nam Tư (Serbia và Croatia). Bà tới WB nói chuyện về chủ đề Statecraft – nghệ thuật dẫn dắt quốc gia.

Có lẽ không gì hay bằng nghe những câu chuyện liên quan đến thời làm Ngoại trưởng, tham gia giải quyết chiến tranh Balkan (Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Bosnia), xung đột Trung Đông và cả Châu Phi với nạn diệt chủng Ruanda.

Bà thừa nhận, cuộc chiến Nam Tư được ghép cho tên “Albright War – cuộc chiến Albright”, vì đã tham gia đàm phán nhiều bên để bắt đầu và kết thúc chiến tranh. Xem những hình ảnh diệt chủng tại Nam Tư, bà bảo, không thể không hành động, Hoa Kỳ tham chiến cùng NATO để giải quyết rốt ráo vấn đề Balkan.

Giải quyết một vấn đề khu vực nóng như Balkan, nhà ngoại giao phải biết đặt mình vào địa vị của Nam Tư, của Balkan, của NATO, và cả của Mỹ để tìm ra giải pháp. Bà coi đó là một trong những nghệ thuật dẫn dắt quốc gia trên trường quốc tế.

Nhớ một buổi sáng đến VP ở Bộ Ngoại giao, mấy trợ lý đã đợi sẵn trước cửa, biết chuyện chẳng lành,bà  hỏi sao thế. Thưa bà, chuyện đã xảy ra với sứ quán Trung Quốc ở Belgrade. Bốn quả tên lửa đã bắn đúng bốn góc của tòa nhà này, một quả không nổ, có thương vong.

Albright không thể hiểu chuyện gì đã xay ra. Đó là việc hết sức nguy hiểm, vì Nga đã tức giận, Trung Quốc nổi xung thì chả hiểu ra sao nữa.

Bên Lầu Năm Góc thông báo, họ nhầm lẫn do dùng bản đồ cũ. Dù đã giải thích với phía Trung Quốc, nhưng họ vẫn cho rằng, vụ này Hoa Kỳ cố ý tấn công. Cho đến nay họ vẫn nghĩ như thế.

Cuộc chiến Nam Tư đã giải quyết xong kể cả di chứng. Sau này thăm Kosovo, người dân đón bà như một anh hùng. Hàng ngàn bé gái được đặt tên Madeleine để nhớ về ân nhân đã cứu họ khỏi nạn diệt chủng.

Ngay trong phòng họp, một đồng nghiệp đến từ Sarajevo đã nói “Khi chiến tranh bắt đầu, tôi 12 tuổi, sống cả thời niên thiếu dưới hầm và ngày nào cũng cầu nguyện khi nào thì hết bom đạn. Chúng tôi đợi ai đó đến và giúp cho bớt đổ máu. Từ đáy lòng, tôi cảm ơn bà”. Nghe na ná như bao bạn đọc trong blog này từng trải qua chiến tranh Mỹ – Việt.

Bà kể chuyện vui khi gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, (Kim Nhất Chính), đi giầy cao gót nên bà nhỉnh hơn chủ nhà cái đầu, dù Chủ tịch Triều Tiên cũng mang giầy đế cao không kém. Albirght thừa nhận, dù tóc ông ấy có vẻ thưa hơn cả tóc bà, hội trường cười rộ. Bạn đọc xem ảnh thấy bà tóc rất thưa. Người thông minh biết cười giễu cả những nhược điểm của mình.

Tuy thế, bà nhận xét, đây là một nhà lãnh đạo thông minh, biết rất nhiều. Ai nói lãnh đạo Bắc Triều tiên là ngu dốt, chứng tỏ chẳng hiểu gì về đất nước ấy. Không hiểu người Triều Tiên thì khó mà giải quyết được vấn đề của bán đảo nóng như vạc dầu.

Sinh ra ở khu Smichov – Prague của Tiệp Khắc, bố mẹ cũng là nhà ngoại giao ở Belgrade trước thế chiến 2, bà phải chạy sang Anh cùng gia đình. Chiến tranh thế giới 2 kết thúc, gia đình quay về Prague, nhưng bố lại thành đại sứ Tiệp Khắc tại Nam Tư.

Gửi Madeleine đến trường ở đó, ông bố sợ con nhiễm tư tưởng cộng sản, nên đã gửi con sang Thụy Sỹ. Vì thế bà rất giỏi tiếng Pháp.

Khi Tiệp Khắc trở thành nước cộng sản sau 1948 với sự can thiệp của Liên Xô, dù được làm đại diện UN tại New York, gia đình Albright đã tìm cách ở lại Mỹ.

Albright lớn lên và trưởng thành tại nước Mỹ nên bà coi đây là tổ quốc của mình. Sau khi Tiệp Khắc lật đổ cộng sản, rất nhiều người muốn Albright về làm tổng thống Tiệp Khắc.

Madalene Albright at the Bank 19-2-2014. Ảnh: HM

Madalene Albright at the Bank 19-2-2014. Ảnh: HM

Tại hội trường có người hỏi, bà đã nói “No way, I love being an American, and I am an American – Không thể được. Tôi tự hào vì là người Mỹ và tôi là người Mỹ”.

Bà giải thích, để làm tổng thống phải sinh ra và lớn lên ở đó. Sinh trưởng ở Mỹ không thể thay cho Havel. Muốn ở vị trí cao cấp đó, bạn phải ở trong cái giầy của người Tiệp, mới có thể dẫn dắt được quốc gia. Không hiểu dân thì đừng nói chuyện lãnh đạo họ, trừ phi đó là  bạo chúa độc đoán.

Chả hiểu sao Albright lại rất mê IT nên nói khá hay. Bà cho rằng trên thế giới hiện có hai xu hướng khủng: công nghệ và toàn cầu hóa. Cả hai tưởng rằng hỗ trợ lẫn nhau nhưng trong thực tế đôi lúc lại phá nhau.

Toàn cầu hóa giúp nhân loại gần gũi nhau hơn, không còn biên giới, không còn quốc gia rõ rệt, nhưng người trong cuộc cảm thấy bị mất mình. Trong khi đó, công nghệ lại đẩy con người xa nhau. Nói chuyện với nhau từ hai phía của bán cầu qua iPhone, tưởng là đang rất gần nhau, nhưng trong thực tế, đó là sự xa cách vật lý mà con người không cảm nhận hết.

Công nghệ cũng giúp cho nhân loại “nhìn ra” người lãnh đạo của họ, bởi internet, google, facebook, blog đã bạch hóa mọi việc trên đời, từ cái chết bí ẩn, đến ngôi biệt thự xa hoa hay nhà thờ hàng trăm tỷ của bất kỳ ai.

Bà giải thích tại sao người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) lại phản đối chính phủ “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng đang bàn về chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19”. Người nghe tán thưởng và vỗ tay ầm ầm.

Để quá khứ, dù có vinh quanh thế nào chăng nữa, gậm nhấm trong tâm và tầm của người lãnh đạo, không biết vượt lên chính mình, không chịu đi theo tiếng gọi của thời cuộc với công nghệ thay đổi chóng mặt, thì sớm hay muộn, những kẻ đó sẽ bị đào thải. Dẫn dắt quốc gia theo kiểu như thế, cách mạng mầu sẽ không tránh khỏi.

Ông Jim Young Kim, chủ tịch WB, nói vui khi giới thiệu bà lên nói chuyện. Nhận quyết định về tổ chức tài chính này, Madeleine gọi điện chúc mừng đầu tiên, hẹn ăn trưa và hứa giúp cho ông làm thế nào “tồn tại” ở Washington DC cho tới hết nhiệm kỳ.

Chả biết ông Jim Kim trụ được mấy năm. Nhưng nghe nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã 77 tuổi (Albright sinh năm 1937) nói chuyện, chẳng cần giấy tờ, các sự kiện nhớ vanh vách, giọng hóm hỉnh và lôi cuốn, hội trường chật ních hàng ngàn người “trụ” hơn một tiếng, biết được bao nhiêu điều về nghệ thuật dẫn dắt quốc gia.

HM. 27-02-2014

Cụ nào không thích đọc thì xem ảnh do lão Cua  chụp Capitol Hill về đêm

Tượng Ulysses S. Grant và hồ trước Capitol. Ảnh: HM

Tượng Ulysses S. Grant và hồ trước Capitol. Ảnh: HM

Nhà Quốc hội có sư tử canh. Ảnh: HM

Nhà Quốc hội có sư tử canh. Ảnh: HM

By Night. Ảnh: HM

By Night. Ảnh: HM

Icy Capitol Hill. Ảnh: HM

Icy Capitol Hill – phần bị mờ dưới nước là do tảng băng. Ảnh: HM

77 Responses to Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright

 1. Thư gửi Quách Tiên sinh IT – Bộ GD&ĐT | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Madeleine Albright từng giải thích tại sao người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) lại phản đối chính phủ “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng đang nói với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19” […]

 2. […] Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Madeleine Albright từng giải thích tại sao người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) lại phản đối chính phủ “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng đang nói với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19”. […]

 3. […] Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Madeleine Albright từng giải thích tại sao người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) lại phản đối chính phủ “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng đang nói với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19” […]

 4. […] – Y sĩ Không biên giới được phép làm việc trở lại ở Miến Điện (RFI). – Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright (Hiệu Minh). “Công nghệ cũng giúp cho nhân loại ‘nhìn ra’ người lãnh đạo […]

 5. OZ says:

  http://tuoitre.vn/The-gioi/596280/nga-trung-dat-thoa-thuan-ve-ukraine.html

  Không ngoài dự tính của em, Mỹ ép mạnh thì Nga bắt tay Trung. Vấn đề là “không có bữa trưa nào miễn phí”, vậy để Trung gật thì Nga phải nhượng gì đây? Biển Đông chăng? Rõ ràng Việt Nam bất lợi trong cuộc chiến của mấy con voi này.

  Chưa thấy đồng chí Chường Chinh nào công bố “Nga – Mỹ chỏi nhau Trung đứng vỗ tay và đối sách của chúng ta” nhỉ?

  • CD@ says:

   – Trươc phản ứng của EU, dọa ‘tầy chay”, “cấm vận”…chứng khoán Nga ( RTS) đà sụt giảm 13% và 1 euro = 52 rup…
   – điểm qua các đối tác thương mại chủ yếu của Nga : Đức, Tầu, Italy, Balan, Thổ nhĩ kỳ, Thụy sĩ…, như vậy, tự nhiên, vai trò của Tầu trở nên “quan trọng” để cứu vãn Nga nếu EU “trừng phạt”…mối quan hệ Trung -Xô từ thời Mao- Xit lại tái hiện, và …còn chơ gì nữa…”học tập và làm theo…”, tiến theo …!!!

 6. quang says:

  Sự khác biệt giữa chính khách Mỹ – Việt
  Khi đương chức Ck Mỹ toàn tâm toàn ý phục vụ công việc quốc gia, phục vụ cộng đồng. Đến Clinton khi về hưu vẫn còn đống nợ. Ck Việt thì tìm cách có “ông anh”, “cô em kết nghĩa”, kiếm đất, cổ phiếu, xây biệt thự, nhà thờ … (phục vụ đất nước kiểu, anh Ngọ, anh Truyền, anh Dũng…)
  Khi về hưu Ck Mỹ đi dạy ở các trường đại học, đi nói chuyện để truyền kinh nghiệm, truyền nhiệt huyết cho lớp trẻ và cũng là kiếm tiền trang trải chi phí cá nhân. Ck Việt về hưu thì vui thú điền viên, làm thơ, thỉnh thoảng đi khánh thành công trình, lên báo và tivi bình loạn 5, 3 điều …

 7. […] Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright (Hiệu Minh). “Công nghệ cũng giúp cho nhân loại ‘nhìn ra’ người lãnh đạo […]

 8. Sông Hàn says:

  Pam: Sex cũng thành chân tu: Kính mời các cụ soi xem “Đường Tăng với Bán Dạ Sinh ai hơn?”
  http://ofviet.com/sex-cung-thanh-chan-tu-duong-tang-voi-ban-da-sinh-ai-hon.html

 9. qx says:

  Người thông minh biết cười giễu cả những nhược điểm của mình.
  Còn những kẻ đần độn nhưng hung tợn sẽ đem lão Trương Duy Nhất ra đấu tố vì lão cười diễu nhược điểm và “giải thiêng” những tín điều mọi rợ của bọn chúng.

  qx

  • vn says:

   Tớ nói thật, mấybố lãnh đạo VN không biết hài hước. Mặt bố nào bố nấy cứ như khúc củi ấy…

   • HỒ THƠM1 says:

    Hèn gì cụ Trọng nhóm lò rồi hô hào tống cả “củi khô, củi ướt, củi… vừa vừa” vào cái lò ấy!
    Ngày mai 04/3 nhớ đi xem chúng nó đút lão Trương Duy Nhất vào cái lò tôn đấy nhá! :mrgreen:

    • CD@ says:

     – Blog của Trương Only và Blog HM, đươc đánh giá là 2 blog “tinh tế và thâm thúy”, nói thật, tôi chỉ xem chứ chưa com trên TDN “1 góc nhìn khác”, và bay giờ, cái thòng lọng “258” thít chặt vào TDN, với bản cáo trạng và kết tội : phạm tội nghiêm trọng, mà hậu quả là có thể lĩnh từ 2-7 năm tù ngồi, quả là “không còn gi để nói, chỉ còn môi góc…nhà tù”…!Thòng lọng ấy cũng có thể “quăng và thít” với bấy kỳ Ai, trừ những người đã, đang sống ở xứ “dẫy chết”!
     – câu nói đầy khẳng khái của TDN vê việc blog và các bải viết của mình là công khai, thê hiện quan điểm của cá nhân trước những sự kiện, con người…nên ANH VÔ TỘI…nhưng khô thay, trong cuộc “trả giá” cho TPP, thì cần phải có cái “cụ thể, biện chứng” để mà “mặc cả”…Freedom is not free…xin bầy tỏ lòng kinh trọng và khâm phục sự quả cảm tụ thân và sự hy sinh của những con người như TDN trong việc giành lại quyền phát biểu chính kiến của mình trong sự ôn hòa. TV Pháp mấy hôm nay, trong chương trình ‘khách mời” bàn về chuyện nước Pháp xa chân vào Mali, CH trung Phi, trên tiêu để chạy dòng tit : Hollande gendarme de l’Afrique – tạm dịch : Hollande, hiến binh của châu Phi…mà chả thấy Hollande “nổi đóa” vì bị ‘bôi nhọ’…xem nước người để thây thấm thía thêm và cảm nhân thêm về sự ‘hạnh phúc nhất thế giới” của dân VN…!!!

  • NôngDân says:

   + Sai lầm lớn nhất của “Một góc nhìn khác” là để người ta có thấy cái góc nhìn ấy có hơi hướng thiên về phe nhóm. Mấy bài sau, khi ngộ ra thì bị dính trưởng ngay. Nhưng nếu nhìn tổng thể vào, sẽ thấy toàn một đám “Lòng vả cũng như lòng sung”, có khác gì nhau đâu?, Tiếc thật!!!.

   • Nguoi mien nui says:

    Chỉ có một góc NHÌN đó là hướng về….lăng! Mọi góc nhìn khác nếu không là phản động thì cũng là suy thoái….Ngày còn đang viết lốc TDN đâu chỉ phản biện tủ lạnh mà các trang khác TDN cũng phản biện nhưng các lốc bị TDN phản biện không làm gì vì không có Putin (súng )…..

 10. mai mong uoc says:

  Co mot nghich ly la cu moi lan nghe may vi chinh khach cua nuoc giay chet dang dan la tui ha mom ngoi nghe ma suong ron. con may cu lanh dan cua xu “tu do hon gap trieu” phat bieu la tui rut phich dien tivi the thui!

 11. mai mong uoc says:

  Bac HM co nhieu tam hinh chup ve nuoc meo dep qua! cam on bac giup em rua mat hhi

 12. CD@ says:

  – có 1 tấm hình, HM chú thích : tòa nhà QH có sư tử…gác, túp lều của M, xấu xí, nghèo nàn, k thê nào lên ảnh…cũng có sư tử…lại còn Hà đông “chính hiệu” ( Hà tây quê lụa hẳn hoi)…so với lion gác QH, có khi chỉ từ “hòa đến phát”…!
  – có đoạn HM thuật lại câu nói của bà “thép” , đại ý là quanh quanh thê kỷ 21,20 và 19…bà thép này quên mất ở xứ “thiên đàng mù- ngàn tự do-triêu hạnh phúc”, thế kỷ 21 còn được đối xử bằng “sách” của thời trung cổ, thời ra đời của chiếc máy hơi nước…túm lại, thời “man rợ”. vơi nhớt thải, mắm tôm, cưa xẻ đá lấy bụi mù, và xua ‘sồn sổn” ôm nhau làm bài “con bướm xinh”..!, và sẽ chẳng Ai cần học “nghệ thuật dẫn dắt quốc gia”, vì với đàn cừu, chỉ cần duy nhất có đàn bec-giê nuôi cho béo, đúng qui trình và đinh hướng vào…chuồng !!!
  -có 1 bà “thép” khác, Merkel, vừa thăm nước Anh ( sau khi thăm Israel), tới nói chuyện trước toàn thê lưỡng viện QH Anh, bài diễn văn chia “2 nửa – E và Ger. language”, có 1 câu nói “mạnh” :” EU no need to pay any price to keep Britannia in EU- cộng đồng châu Âu không cần phải chi bất cứ cái gì để giữ nước Anh ở lại EU”)…các ban xem để thấy ‘khẩu khí” mang chất ‘thép”. ( nước Anh trước cơn bĩ cực của EU, đang …”con lắc”.và muốn “says goodbye”.!.)

  • says:

   Nguyên văn câu nói của bà Merkel như sau :

   “Some expect my speech to pave the way for a fundamental reform of the European architecture which will satisfy all kinds of alleged or actual British wishes. I am afraid they are in for a disappointment.
   “Others are expecting the exact opposite and they are hoping that I will deliver the clear and simple message here in London that the rest of Europe is not prepared to pay almost any price to keep Britain in the European Union. I am afraid these hopes will be dashed.”‘

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Nếu để dân Việt chọn
  sẽ có nhiều Bà Rai
  Giao cho đảng thiên tài
  chọn hoài cũng sẽ có
  nó giống trò xổ số
  may rủi cùng nước non

 14. […] Câu chuyện nước Mỹ: Một giờ nghe Madeleine Albright (Hiệu Minh). “Công nghệ cũng giúp cho nhân loại ‘nhìn ra’ người lãnh đạo […]

 15. Dove says:

  Chẳng hiểu tại sao nhiều trang mạng bị chặn.

  Dove phải chật vật leo tường lửa. Có ai khác phải leo ko?

  • levinhhuy says:

   Ly ngày nào cũng phải leo. Bị chận riết đâm quen, hôm nào lỡ quên dùng thang mà vẫn lên mạng bình thường lại đâm ra ngờ vực: éo biết điềm gì đây? Nhưng con nhang đệ tử thành kỉnh như Dove mà cũng bị chận thì đúng là miệt thị thần dân quá đi, mả bố đứa nào nghĩ ra trò hề dùng tường lửa trong thời đại thông tin toàn cầu này, Ly khinh, Ly khinh, he he!

   • VVX says:

    Ăn vụng ngon hơn ăn tiệc bác nhể 😆 . Chả vậy mà nhiều người nghiền HM blog (và lề trái) hơn là thế.

    • levinhhuy says:

     Hihi, nghiền Hiệu Minh blog thì đúng rồi, nhưng em phản đối chữ “ăn vụng” của bác: Trong hang bên đó, lão Cua chỉ cần click chuột một phát để post bài là cả thế giới đều đọc được, hà cớ gì chúng mình không được ghé mắt, nên ta phải xé rào vượt tường để hưởng cái quyền tự nhiên dạo Hang Cua của mình thôi, sao gọi là vụng với trộm!
     Hoan hô ban tuyên giáo, thời đại thông tin vũ bảo rồi mà vẫn còn mưu tính ngăn sông cấm chợ, tmt! 🙂

    • VVX says:

     Giỡn chút cho vui, nhưng đúng là mình dùng chữ không chuẩn. Nghĩ cũng tức thật, cái quyền đương nhiên của mình sao phải lén lút. Chiêu tường lửa này là của kẻ thấp trí. Càng chặn người ta càng leo tường, vậy thì chặn làm gì để mang tiếng.

  • qx says:

   Đừng đòi hỏi mạng miết của ta phải tự do mạng quyền cho bạn như thế nào, mà hãy tự vấn bạn đã kiên định lập tràng góp công khuyển mã tạo nên cái mạng nhà ta ra sao.

  • Văn Nhân. says:

   Tường lửa có khắp nơi ở VN !
   Hơn 2 năm nay, đã có lệnh “trên định hướng” cho các Cty. viễn thông hàng tỉnh là phải giương
   cao tường lửa, vây kín mít đêm ngày các trang mạng tự do (mà “trên” cho là “phản động”)… Chứng tỏ : họ không thích để dân ta thích “nhòm ngó”, suy nghĩ, ước mơ lung tung ra ngoài “định hướng của Đảng” ; “Toàn cầu hóa” phải đỏ sặc màu sắc Hà Lội – Không báo chí tư nhân, không “Tự do” gì hết ! chỉ 1 góc nhìn, không đươc có màu sắc- góc nhìn gì khác…! – Thế mới “nâng cao được vai trò lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng”…

   – Trời đất ạ, Không “Tường lửa”, không Magic và độc tôn trong tư tưởng xuyên suốt “dẫn dắt quốc gia” như vậy thì có mà ăn cám lâu rồi !

 16. Dove says:

  “Lúc đi ăn trưa, thấy bà đứng đợi xe đến đón, tôi có ra chào bà. Bà cười cực kỳ thân thiện,….”

  Có thể bà Albright còn nói thầm: Nghệ thuật dẫn dắt gia đình “thuở trời đất nổi cơn gió bụi” ở Ucraina đơn giản là các bác có VND gửi ngân hàng nên rút ra mua vàng cho lẹ, còn bác có nhà cho thuê nên đóng cửa đi tìm sinh kế mới.

  Chỉ là do Dove phỏng đoán. Chớ vội tin khi chưa được kiểm chứng bởi các nguồn thông tin độc lập.

  • Dove says:

   Dove phỏng đoán trật rồi. Thứ nhất là ko phải bà Merkel khám sức khỏe cho Putin mà là NATO. Thứ hai là – thôi mà hồi sau sẽ rõ.

   Kết quả là hắn ta khỏe lắm, võ nghệ đầy mình, oánh kiểu gì cũng khó. Vả lại, Ucraina ko phải là thành viên NATO cho nên ngôn thì ngọng mà đấm thì trái tay.

   Dân còm sĩ chầu rìa thì tán loạn lên rằng, Clinton đã bội ước với Gorbachov xúi NATO lấn sân sau của gấu Nga, lại còn mang cả vũ khí phòng ngừa Iran vào Balan và Tiệp. Dây giờ thì dân Ucraina lại đổ thêm dầu vào lửa tổng động viên và mở cửa cõng NATO vào nhà, Putin cáu tiết lên là cũng phải thôi…Vì thế vấn đề Ucraina sẽ tắc tị nếu Phương Tây ko nhận ra lỗi lầm trong quá khứ của mình (M. Fraser, Guardian, link: http://www.theguardian.com/commentisfree/2014/mar/03/ukraine-theres-no-way-out-unless-the-west-understands-its-past-mistakes).

   Putin nghe vậy thì nở lòng nở dạ, mặc quần áo vét tử tế, ra khỏi phong khám NATO và nói nhẹ nhàng với bà đầm sắt Merkel, chưa có quyết định võ lực nào cả, Putin chỉ ngăn chặn sắc lệnh cấm tiếng Nga (phân biệt chủng tộc), ba cùng với những người nói tiếng Nga và sẽ hành động triệt để và có trách nhiệm.

   Medvedev – một tay chơi Face Book, nhưng chẳng hiểu tại sao được chọn làm bộ đôi (tandem) cho Putin, tuyên bố rằng Ianucovich, ko phải là lựa chọn, Nước Nga cần có một láng giềng vững mạnh. Như vậy có nghĩa là bầu cử dân chủ với sự tuân thủ nghiêm túc nhất thiết phải được tiến hành . Phe Maidan thua gần như chắc chắn.

   Dove gần như chắc rằng Putin và Medvedev sẽ dùng liệu trưng cầu dân ý để đỡ đẻ cho lật đật Matrioska Ucraina với sự chứng kiến của các bà mụ phương Tây. Đơn giản chỉ là bé Crimea với 60% máu Nga sẽ ra đời và chờ cấp giấy khai sinh thôi. Làm gì có chuyện xâm lược như Lão Cua đã làm rùm beng.

   Bây giờ và thứ hai là: Dove tin chắc rằng mình đã sai bét và chính thức xin lỗi vì đã tung lên dự đoán thất thiệt: rút VND mua vàng và đóng cửa nhà cho thuê. Chỉ có chuyện nhỏ như con muỗi: lật đật Matrioska Ucraina đẻ con thôi và vì chơi trò lật đật đẻ con nên Putin sẽ bị G7 phạt vi cảnh 64.000 USD như chuẩn tướng K. Ryan đã dự đoán mấy hôm trước.

   • Dove says:

    Đính chính: lỗi bàn phím be bét. xin đọc là:

    1) Như vậy có nghĩa là bầu cử dân chủ với sự tuân thủ nghiêm túc hiến pháp Ucraina nhất thiết phải được tiến hành.

    2) Dove gần như chắc rằng Putin và Medvedev sẽ dùng liệu pháp trưng cầu dân ý để đỡ đẻ cho lật đật Matrioska Ucraina với sự trợ giúp của các bà mụ phương Tây.

 17. levinhhuy says:

  Một hôm “bà thép” chuyện trò
  Còn hơn thằng lú hát hò ba năm

  Hơ hơ!

 18. mien says:

  Hồi xảy ra cuộc chiến ở Kosovo , trên báo đài Việt Nam chưỡi Mỹ rất nhiều.Các tướng lĩnh , nhà bình luận chương trình Sự Kiện cũng chưỡi Mỹ quyết liệt . Nay Cua lại nói là có 1 người trong hội trường lại lên tiếng cảm ơn Bà cựu ngoại trưởng Mỹ. Có lẽ người này bị ‘suy thoái về tư tưởng , suy đồi về đạo đức ” hoạc thành phần ‘Phản động” bác Cua nhỉ ?
  Bạn Obama chơi kiểu này thì có lẽ dân các nước bị bọn đầu gấu cai trị không dám đứng lên chống lại nó nếu nó có đàn anh đỡ đầu như anh Hai và anh Ba . Chống nó thì nó rước anh Hai hoặc anh Ba vào nằm luôn trong nhà chặt đẹp dân chúng.
  Bài học về Tiệp Khắc , Hungary , bọn kia rước anh Hai vào nhà thì bị anh Hai đập dân Tiệp, dân Hungary nát bét . Đến mấy chục năm sau mới thoát ra được và họ ăn mừng còn hơn cha chết sống lại.
  Nay bạn Yanukovych rước anh Hai vào Ucraina để mà xem nhé dân Ucraina lại oằn mình thôi .
  Bạn Kim Nhật Thành rước anh Ba vào thì cả Bắc Triều Tiên đói vàng mắt, hở tí ra là đi lao động hoặc bi thịt với lý do vu vơ tùy hứng của đàn em anh Ba là chú Ủn .

  • huu quan says:

   Vậy theo bác ta nên rước ai? Anh hai Nga Ngố, anh ba Tàu Khựa hay anh cả Mẽo?

 19. Ngự Bình says:

  Xin thêm một chi tiết: Bà Albright là dân Do Thái. Trước thế chiến thứ hai gia đình bà phải chạy qua Anh để trốn . . . Hitler.

  Trích Từ KTS Trần Thanh Vân: “Tàn bạo, cứng rắn nhất thế giới là đàn bà.
  Đầu bếp nổi tiếng nhất, thợ may khéo léo nhất thế giới là đàn ông.
  Tại sao?”

  Hiện nay chưa có chứng cớ cho thấy đàn bà “tàn bạo, cứng rắn” NHẤT thế giới.

  Việc đầu bếp hay thợ may, thường được coi cho là lãnh vực của phụ nữ, nhưng đàn ông lại thường là những người nổi tiếng trong lãnh vực này thì có nhiều lý do. Trước hết, theo “truyền thống,” chức năng của phụ nữ là phục vụ chồng con (ngày nay cũng còn nhiều người có quan niệm phản nhân quyền như vậy). Vì phụ nữ “được” coi là “nội tướng” nên khu vực hoat động chỉ là quanh quẩn trong nhà, có khi chỉ là cái nhà bếp. Do đó, phụ nữ không có điều kiên thi thố tài năng với người ngoài. Thứ hai, TRƯỚC ĐÂY, phụ nữ bị coi là thấp kém (inferior) so với nam giới nên danh vọng (fame) không thể thuộc về nữ giới. Việc bếp núc may vá trong nhà bị coi là việc tầm thường, thấp kém nên đàn ông chê không làm. Tuy nhiên khi những việc đó mang lại tiếng tăm, danh vọng, thì chúng thuộc về đàn ông (trong nhóm bạn của tôi có một tay nấu ăn rất giỏi, nhưng lão ta chỉ nấu đãi bạn hay khách chứ không nấu ăn phục vụ vợ con).

  Thời thế đã đổi thay. Các chuơng trình của đài PBS (Create Channel) cho thấy bây giờ phụ nữ đã sánh vai cùng nam giới trong vai trò bếp trưởng (chef) và thời trang. Có một cô người VN, mặc dù bị mù, đã trúng giải nhất cuốc thi nấu ăn của một show trên TV (không nhớ tên). Tuy thế, đa số truyền thông (như ABC, CBS, NBC),vẫn vô tình hay cố ý thường promote các bếp trường hay các nhà thời trang nam giới vô tình củng cố quan niệm trọng nam khinh nữ.

  • Hiệu Minh says:

   Trong blog này không hề trọng nam khinh nữ nha 😛

  • Cô nấu ăn đoạt giải Master Chef bị khiếm thính tên là Hà đó chị Ngự Bình.

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Lịch sử thế giới ghi nhận Nữ Hoàng Ai Cập Cleopatra II là một người đàn bà đẹp và tàn bạo. Lịch sử Trung Quốc có Võ Tắc Thiên, Tô Đát Kỷ cũng đẹp và tàn bạo không kém, Từ Hy Thái Hậu cũng vậy….
   tất nhiên vua chúa là đàn ông không ít người tàn bạo, nhưng tôi dùng chữ nhất cho nó thêm phần đặc biệt thôi mà.

  • says:

   Bà Albright là dân Do Thái, ông bà của bà bị giết trong vụ Holocaust thời Đệ Nhị Thế Chiến. Lúc bà lên làm Ngoại Trưởng Mỹ, The Washington Post hỏi về gốc Do Thái . Bà trả lời : “This was obviously a major surprise to me. I have never been told this.” . Nhiều người cho câu trả lời này là khó tin. Sau đó không lâu, bà nói bà mới được gia đình cho biết gốc Do Thái của mình. Bà muốn dấu gốc Do Thái, một chuyện dễ hiểu, nhưng không dấu được.

   Lúc nhỏ, bà được gia đình cho học trường Wellesley College tại Boston, một trường danh giá của giới thượng lưu, nơi các ba chị em bà Tống Mỹ Linh ( phu nhân Tưởng Giới Thạch ) và bà Hillary Clinton cũng từng học.

   Năm 1999, khi sang thăm VN, bà Albright gặp ông tt Khải, ông Nguyễn Mạnh Cầm nói về thương mại hai bên . Tất cã đều vui vẽ cả vì VN muốn tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Một quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tin tưởng chuyện bình thường hóa hai nước kể như xong. Nhưng khi gặp ông LKP, bà cho là người bảo thủ, ngăn cản bình thường hóa thương mại hai bên, thì bà đổi thái độ. Bà hỏi ông nghĩ còn trụ được bao lâu nữa .. làm cho ông TGT nổi nóng làm bà một hơi dài. Trước khi rời VN, bà nói :
   “Our relationship . . . can never be totally normal until the human rights situation is dealt with,” Chuyện này nói lên tính cách cứng rắn của bà.

   Ngoài bà Albright, Mỹ có nhiều Ngoại Trưởng gốc Do Thái như Henry Kissinger, John Kerry … và có đến 67 dân biểu Hạ Viện, chưa kể Thượng Nghi Sĩ, hiện nay là dân Mỹ gốc Do Thái.

  • qx says:

   Vị có nick Ngự Bình không thành ý trong lý tưởng công bằng khi giãy nảy lên bảo vệ nữ quyền (điều tốt) nhưng lại sẵn sang nêu lên nguồn gốc chủng tộc / sắc dân của một con người.

   • levinhhuy says:

    Vị có nick Qx không phán đoán cho đến đầu đến đũa khi đưa ra nhận xét (điều chưa tốt), nhưng lại vội vàng nêu cáo trạng theo lối của viện kiểm sát nhân dân. Bà Albright là nhân vật của công chúng, lý lịch bà là điều mà mọi người đều có thể tìm hiểu, nguồn gốc chủng tộc của bà không phải là điều khoản riêng tư bất khả xâm phạm!

   • says:

    Chính trị Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi người Do Thái bao năm nay, cho đến nổi Obama, Hillary Clinton cũng bất lực. Lý do bà Hillary Clinton không muốn tiếp tục làm Ngoại Trưởng cho Obama là bà đưa ra road maps cho Do Thái, Palestine cùng đi theo đễ thành lập nước Palestine sống hòa bình song song với Do Thái. Bà Clinton nói nhiều lần là Palestine làm hết những gì Mỹ đòi hỏi, còn Do Thái thì không, bà không làm gì được. Thế lực Do Thái quá mạnh, cho đến nổi năm ngoái, Kissinger gọi cuộc chiến hiện nay giữa Mỹ và Taliban, Iraq là Proxy War, lính Mỹ đánh cho Do Thái. Kissinger cho rằng quốc gia Do Thai hiện hữu không quá 10 năm nữa vì người Mỹ không thể hy sinh thêm nữa cho người Do Thái. Cái giá Mỹ phải trả quá đắt, Mỹ cần hang mấy tram triệu người Ả Rập. Câu nói của Kissinger bị truyền thông Mỹ (Do Thai làm chủ) như CNN, Time, Washington Post etc … ngăn chận, không đăng, chỉ báo chí nước ngoài biết.

    • VVX says:

     Không hiểu những thumb down trong còm này của bác Lê. Bác chỉ nói sự thât đang xảy ra trong dòng chính nước Mỹ. Chỉ có những ai sống lâu năm ở đây và quan tâm nhiều đến chính trường mới nói được như bác Lê.

   • Ngự Bình says:

    Ở Mỹ, khi nói đến chính trị và quyền lực thì không thể nào không nói đến chủng tộc và sắc tộc. Đó không phải là khen, chỉ trích, hay kỳ thị một một chủng tộc hay sắc tộc nào đó, mà để nhìn thấy thực tế nhóm chủng tộc nào có quyền lực nhiều hơn và có ảnh hưởng nhiều hơn ở Mỹ, từ đó hiễu được những bất công hay ưu đãi liên hệ đến chủng tộc và sắc tộc. Race/Ethnicity and Power là một chủ đề quan trọng của xã hội học.

    Như bác Lê đã nói, nhóm Do Thái hiện nay được coi là có quyền lực nhất nước Mỹ, thông qua ảnh hưởng của họ về tài chánh và chính sách đối ngoại. Tuy vậy, nhóm Do Thái trong quá khứ cũng từng bị kỳ thị rất dữ trước thập kỷ 1970 do phong trào anti-Semitism. Từ một nhóm bị kỳ thị mà chỉ một vài thập kỷ đã trở thành một nhóm có quyền lực cao nhất là điều các nhóm chủng tộc khác cân tìm hiểu và học hỏi.

    Khi nói đến chủng tộc của một người thành công và nỗi tiếng là để có một cái nhìn toàn diện về con người gồm cả gốc gác gia đình, truyền thống và tài năng cá nhân. Đó cũng giống như khi người ta nói đến tổng thống Obama người ta thường thêm ông là tổng thống da màu đấu tiên, khi người ta nói đến gia đình Kennedy, người ta thường nhắc đến nguồn gốc Catholic Irish di dân đến Mỹ trong thời kỳ đầu thế kỷ 19, và khi nói đến ông chủ hãng tương ớt hiệu Con Gà nổi tiếng ở Mỹ, người ta thường nói thêm ông là một thuyền nhân trốn khỏi VN sau 1975.

 20. nguyen says:

  Với lãnh đạo Nga hiện nay thì chắc là họ chỉ nhớ nhất câu nói của bà Albright với ý là ” hiện nay thế giớ không công bằng vì người Nga dân số ít mà lại sở hữu quá nhiều tài nguyên khoảng sản trên địa cầu này “.

 21. “Cụ” SUV không đọc nổi mấy bài về chính trị này nên chỉ thích xem mấy bức ảnh thôi. Bác TC chụp hình đẹp quá.

  • Hiệu Minh says:

   SUV xem ba ảnh thôi nhé, xem tứ ảnh là không tốt 🙂

   • Dạ, có bao nhiêu hình SUV xem hết rồi. Sáng sáng SUV vẫn bước xuống giường bên trái, ra đường vẫn gặp “gái”, nhưng một ngày thì có đủ cả hên xui, thế nên chẳng bao giờ thèm đếm đến 3 rồi dừng chỉ vì sợ chữ tử đâu Bác TC 🙂

 22. mai says:

  Tui thấy bà này dở. Trước khi về vườn, ký vài chục cái giấy bổ nhiệm cán bộ, vài “ông” em kết nghĩa… thì bây giờ đâu cần phải “bán cháo phổi” kiếm cơm sống qua ngày!

 23. KTS Trần Thanh Van says:

  Tàn bạo, cứng rắn nhất thế giới là đàn bà.
  Đầu bếp nổi tiếng nhất, thợ may khéo léo nhất thế giới là đàn ông.
  Tại sao?

  • Dove says:

   Trước đây Dove chỉ biết về đàn bà qua thơ Nguyễn Du:

   “Đầu lòng hai ả tố nga,
   Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân.
   Mai cốt cách, tuyết tinh thần,
   Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười.

   ………

   Phong lưu rất mực hồng quần ,
   Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cặp kê ,
   Em đềm trướng rủ màn che .
   Tường đông ong bướm đi về mặc ai”

   Đã một thời si mê “Phong lưu rất mực hồng quần”. Còn bây giờ, cám ơn bà lão Thanh Vân đã làm cho sáng mắt ra.

   • Dove says:

    Dove nghe phong thanh là đồng chí nhà thơ Nguyễn Du nổi tiếng đến mức, trẻ con Xóm Mênh cũng thuộc Kiều, TBT Nguyễn Phú Trọng cũng lẫy Kiều. Vậy mà đồng chí ấy vẫn chưa được trao tặng Giải thưởng Nhà Nước. Quả là bất công ko thể chịu được.

    Cuối cùng xin trộm hỏi: Có phải bà lão Thanh Vân khi còn trẻ đã là hình mẫu để đồng chi Nguyễn Du phóng tác ra thành Thúy Vân ko?

  • Hiệu Minh says:

   “Ác” nhất là bác Vân trong blog, bác đêk sợ ai 🙂

  • Nhẫn says:

   Truyền thống từ xưa đến nay là đàn bà lo việc nhà, đàn ông lo việc nước. Nó như trở thành thiên chức rồi. Việc phải thế. Nhưng khổ, mấy bà cứ doạ các ông. Không có các bà thì các ông chết đói, và cởi chuồng. Đàn ông tức lắm. Việc nước to lớn thế còn lo được nữa là. Thế là các ông ra tay. Trở thành đầu bếp nổi tiếng nhất, thợ may khéo nhất là chuyện nhỏ như con thỏ.
   Các bà thấy vậy mới bảo hỏng hỏng, đàn ông nó làm được hết cả nên chả mấy chốc nó chả cần mình. Thế thì nguy. Thế thì thế giới rồi đây sẽ chỉ có đực rựa sống với nhau (hehhe). Thế thì không được, đàn bà phải thử làm việc nước phát. Đấu tranh hàng ngàn năm nhưng chân yếu tay mềm có ai cho làm đâu. Chọn mãi trong 7 tỉ người mới có 2-3 mụn. Thôi cho làm.
   Cả thế giới 3,5 tỉ đàn bà họp nhau lại bàn. Chúng ta muôn đời không bao giờ cứng như đàn ông, chúng ta muôn đời mềm nhũn. Cái bọn đàn ông nó muốn mềm được mềm, muốn cứng cứng luôn. Đây là cơ hội để đàn bà chứng minh chúng ta cũng cứng được.
   Phấn đấu để cứng rắn và tàn bạo nhất. Làm ngoại giao muốn cứng rắn thì chỉ có dùng lưỡi. Cứng bằng cái lưỡi. Muốn cổ xuý chiến tranh hay muốn chấm dứt chiến tranh thì dùng súng. Cứng bằng súng. Nhưng than ôi, lại là súng thép. Các bà lúc thấy mình có thể cứng nhất thì cũng là lúc các bà nhận ra rằng mình chỉ cứng khi dùng những cái của người khác. Tự thân thì … (hehheheh)

 24. Dove says:

  Căn cứ kinh nghiệm của VN, Dove khuyên phe Maidan và phe Ianukovich điều ngu xuẩn nhất trong việc dẫn dắt quốc gia đó là biến nước mình thành đấu trường cho trâu bò tỷ thí.

  Hình như bà đầm thép, đã ko đề cập đến một điều đơn giản đến như vậy.

 25. NôngDân says:

  +“xem ảnh do lão Cua chụp Capitol Hill về đêm”, thấy cách đưa ảnh lên trang tiến bộ hơn rất nhiều. Nhưng nghe nói ở Việt Nam thường kiêng dùng 4 ảnh khi muốn diễn tả điều gì. Vì bốn là “tứ”, mà tứ lại nghe như “tử”. Mà chữ tử này, họ lại không hiểu là “tử con, tôn cháu” đâu!!!.

  • Hiệu Minh says:

   Bác giải thích hộ cho bộ tứ quí, tứ bình, tứ mùa, tứ ẩm.. của TQ xem sao ạ?

   Người treo tranh bộ tứ trong nhà chết hết cả hay sao hả bác.

   • NôngDân says:

    + Ờ, ờ.. chính vì mọi người hay treo bộ tranh tứ quý (bốn mùa), nên giời mới làm cho “biến đổi khí hậu” lung tung!!!.

    • Luong Thien says:

     Ở VN “bộ tứ: là quang vinh muôn năm đó, bác đừng lo xa!

 26. Luong Thien says:

  Không hiểu sao nước Mỹ họ luôn tìm được nhân tài cho lãnh đạo, nhìn lại nước mình mà ngán ngẫm làm sao! Đọc bài mà thấy thèm có được một người lãnh đạo như thế.

  • Luong Thien says:

   “Để quá khứ, dù có vinh quanh thế nào chăng nữa, gậm nhấm trong tâm và tầm của người lãnh đạo, không biết vượt lên chính mình, không chịu đi theo tiếng gọi của thời cuộc với công nghệ thay đổi chóng mặt, thì sớm hay muộn, những kẻ đó sẽ bị đào thải. Dẫn dắt quốc gia theo kiểu như thế, cách mạng mầu sẽ không tránh khỏi.”
   Đọc đoạn này nghĩ sao giống nước Việt của chúng ta quá và “cách mạng mầu sẽ không tránh khỏi” và khi nào mới đến cho dân nhờ?.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm đó cuộc nói chuyện kéo dài 1 tiếng 30 phút. Hội trường đông nghịt, tôi phải đứng ngoài xem qua màn hình lớn.

   Lúc đi ăn trưa, thấy bà đứng đợi xe đến đón, tôi có ra chào bà. Bà cười cực kỳ thân thiện, Không hiểu sao đây là người có thần kinh thép.

   • Luong Thien says:

    Bà đã 77 tuổi phải có thần kinh thép mới vẫn còn minh mẫn với tầm nhìn của thời đại, thật đáng nể.

   • Thanh Tam says:

    Bà có Bình luận gì về tình hình Ukraina không Anh Cua?

    • Hiệu Minh says:

     Hôm đó tập trung vào chủ đề Statecraft nên không ai hỏi về Ukraine. Nếu có Kerry thì chắc chắn người nghe sẽ chất vấn.

     Nước Mỹ đang bị mang tiếng là yếu đi vì không dám dùng bom để nói chuyện. Thời Obama đã dùng thuật ngoại giao mềm. Họ cũng tháo nhiều ngòi nổ trên thế giới.

 27. twiggy says:

  !

%d bloggers like this: