Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến

Blogger Trương Duy Nhất. Ảnh Social Media

Blogger Trương Duy Nhất. Ảnh Social Media

Người biểu tình của mùa Xuân Arab đã giải thích tại sao họ đổ ra đường “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng nói chuyện với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng tư tưởng của thế kỷ 19”

Cộng đồng quốc tế nhìn nhận nhân quyền Việt Nam như thế nào?

VOA cho hay, ngày 27-2-2014, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một phúc trình thường niên, tổng kết tình hình nhân quyền thế giới năm 2013, trong đó nêu ra nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền ở Việt Nam với các ví dụ cụ thể.

Báo cáo dài 46 trang nói rằng, Việt Nam vẫn là một quốc gia ‘độc đoán’, ‘độc đảng’ và lực lượng an ninh do nhà nước kiểm soát ‘đã gây ra các vi phạm nhân quyền’.

Chính quyền “giới hạn chặt chẽ quyền tự do chính trị của công dân, đặc biệt là quyền được thay đổi chính phủ; tăng cường các biện pháp giới hạn các quyền tự do dân sự của công dân và có tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp và công an’.

Họ còn “Hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và đàn áp những tiếng nói bất đồng, ngoài ra còn ngày càng tăng cường hạn chế quyền tự do internet.”

Phản hồi của Việt Nam

Tuy nhiên, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của BNG, nói: “Một số nhận định về Việt Nam nêu trong Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013 đã dựa trên những thông tin thiếu chính xác, không phản ánh thực tế khách quan về tình hình quyền con người ở Việt Nam.”

“Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các nước còn có những quan điểm khác biệt với Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, trong đó có Mỹ.”

Ông Bình nói thông qua đối thoại, Hà Nội hy vọng Hoa Kỳ sẽ “tăng cường hiểu biết, thu hẹp sự khác biệt, qua đó nâng cao tính xác thực và khách quan trong những đánh giá về tình hình quyền con người ở Việt Nam”.

Ông được dẫn lời khẳng định nhân quyền “là trọng tâm trong các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam” và cho biết “những nỗ lực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận” tại phiên Kiểm điểm Nhân quyền Phổ quát Định kỳ (UPR) hồi đầu tháng Hai vừa qua.

Còn nhớ tại phiên xem xét định kỳ về nhân quyền UPR 2014 tháng Hai vừa qua, một số nước thành viên LHQ đã kêu gọi Việt Nam chấm dứt sử dụng Điều 258 để trừng phạt những người chỉ bày tỏ ý kiến một cách hòa bình.

Tin BBC VN cho hay, một ngày trước phiên xử, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) kêu gọi trả tự do ngay cho anh Trương Duy Nhất.

Trăm nghe không bằng một thấy

Qua rất nhiều phiên tòa xử các nhân vật bất đồng chính kiến, phía Việt Nam luôn chứng minh cho thế giới biết, thế nào là nhân quyền mang đặc trưng Việt Nam.

Để tìm hiểu một cách chính xác và để cộng đồng quốc tế ghi nhận, phía Việt Nam nên mời báo giới quốc tế đến dự phiên tòa xử blogger Trương Duy Nhất vào ngày mai (4-3-2014) bị buộc tội vi phạm điều 258.

Theo cáo trạng, anh Trương Duy Nhất sẽ bị liệt vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258 BLHS).

Cáo trạng nhắc đến 11 bài viết đăng trên blog của anh Trương Duy Nhất “có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ xâm phạm nghiêm trọng đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, mất lòng tin của Nhân dân đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân.”

“Chấm điểm Thủ tướng”, “Chấm điểm Bộ tứ nguyên thủ”, “Chất lượng Chính phủ; quá tệ”, “Tổng Bí thư và Chủ tịch nước nên ra đi”, và “Bỏ phiếu cùng Quốc hội” là một số bài nhậy cảm theo quan niệm của nhà cầm quyền.

Xã hội muốn phát triển, cần có kênh đối thoại nhiều chiều giữa công dân và chính phủ. Trong thế giới internet, ngoài báo chí, truyền thông, thì blog, facebook, twitter là những công cụ IT hiện đại giúp công dân bày tỏ chính kiến của mình một cách hòa bình.

Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của thế giới IT soi vào thể chế mang đậm màu sắc phong kiến.

Có nên quay lại thời phong kiến để sống với thời đại công nghệ thế kỷ 21?

Không được động chạm đến lãnh đạo, đến đảng và nhà nước, đó là cách mà vua quan cách đây 2 thế kỷ đối xử với dân. Thế kỷ 21 không có chỗ đứng cho chế độ thối nát phong kiến mà chính những người cộng sản kêu gọi xóa bỏ trong cách mạng tháng 8.

Trong buổi nói chuyện tại WB mới đây, bà Madeleine Albright kể về những người biểu tình trên quảng trường Tahrir (Cairo) giải thích tại sao họ biểu tình phản đối chính phủ “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng nói chuyện với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19”.

Rất có thể tòa án Đà Nẵng xử anh Trương Duy Nhất ngày mai không nghĩ được rằng, chẳng có ai trên thế giới so sánh việc xử tù blogger với cách hành xử của vua quan phong kiến lạc hậu từ  thế kỷ 19 nhằm cân bằng quyền lực công nghệ tiên tiến của thế kỷ 21.

Hiệu Minh Blog. 3-3-2014

PS. Để ủng hộ tinh thần cho Blogger Trương Duy Nhất trong phiên tòa ngày mai, bạn đọc hãy nhấn 5 * (năm sao) vào đánh giá – Rate this. 

95 Responses to Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến

 1. CD@ says:

  – Đọc những thông tin ít ỏi xung quanh phiên tòa công …KHAI …xư TDN, có thê nhận thấy 2 điều “khác” so với những phiên tòa C. Khai ở HN, Long An, đó là : “thầm phán’ ra công tòa “ngăn chặn” người vào dự phiên tòa C.Khai, và lực lượng săc phục + ăn theo thì khống quá đông, không quá “quyết liệt” nhưng “sắc áo Chìm” thì đông và ‘uyển chuyển, kịp thời” dùng body đê che, đê đậy, đề đẩy…người tụ tập trước cổng tòa ĐN…Nhìn những tấm hình chụp thấy có ô.Phạm xuân Nguyên, CT hội nhà văn HN, ‘lặn lội” vào ĐN từ hôm trước với LS Trân vũ Hải…Mong rằng, với tư chất và văn phong của người chuyên phê bình văn học, Ô. PXN sẽ có bài viết về chuyên này, dưới cái nhìn…”phê bình văn học”…và cũng mong nhà văn Nguyên Ngọc, cha đẻ của “đất nước đứng lên”, sẽ có lời nhận xét về ‘các ông lãnh đạo tòa án-anh hùng Núp @”…riêng với bác Sự, bí thơ Hội An, vừa lệnh cho mấy ngàn “công bộc” ở đây phải dùng bicycle để “sớm tói đi vê vác ô” , khi nào thôi làm “con ốc” trong bộ máy, thì nhớ viết tự truyện về suy nghĩ “thật” của bác đối với “tội danh- bôi nhọ cái không thê nhọ hơn và Phá hoại cái đã vể số 0 : niêm tin ! ” của Trương Only…!
  24 tháng tù, kể tư ngày bắt giam, như vây chỉ còn hơn 1 năm…2015, có không, SỰ XUẤT HIỆN TIẾP của “1 góc nhìn KHÔNG THÊ KHÁC”…?!

 2. ủng hộ TDN . người con quả cảm ưu tú của vùng đất QN

  • Nguoi mien nui says:

   Nói khẽ thôi! Các trang lốc đều có lưu IP lại nếu cần sẽ “cung cấp ” đến nơi cần cung cấp ! không biết bác HM này có làm thế không ? Đôi khi ngứa mồm còm vài nhát : Còm hiện lên ngay nhưng vài ngày sau….. buồn đọc lại thấy còm mình ….Biến mất….Cứ như có ….Ma!

   • Hiệu Minh says:

    Tôi xóa còm nếu còm đó viết theo kiểu của người ít học, chưa viết gì đã chửi đổng đã. Chửi thẳng ĐCS, mấy ông BCT là thế này thế nọ thì chẳng ai nghe, nhưng bạn còm bị theo dõi vì CAM họ đủ chứng cứ ghi lại các IP. Chủ blog cũng bị liên lụy. Bạn đọc bị liên lụy, hỏi rằng chửi ko ai nghe, mà bị liên lụy thì có nên chăng.

    Người có trí tuệ phải nghĩ kỹ trước khi viết gì, dù giấu mặt, nhưng thế giới ảo lại rất thật.

    Đôi lúc nhiều còm quá, không đọc hết, hôm sau đọc lại tôi mới spam. Các bác thông cảm.

    • Nguyenmutat says:

     Bài của Han cũng rất nhiều người đọc mà cũng ít người chê HAN ít học hay Pín cũng vậy, không ai lại não ngắn mà còm chửi bới người khác vì đó là thiếu tôn trong chủ Lốc và thiếu cả tôn trọng mình – nhất là các trang Lốc nhiều người yêu quý như lốc của HM?????

 3. Trần Thìn says:

  Trương Duy Nhất vì có “Một góc nhìn khác” nên bây giờ có “Một chỗ ngồi khác” – Ngồi tù.
  Chính quyền đang muốn định hướng lại tự do của người dân đó là tự do định hướng XHCN

 4. qx says:

  Chế độ chxhcn tại Việt Nam chưa bao giờ tồn tại một cách tự tin. Một ngọn gió thổi qua thôi cũng làm nó giật mình thấp thổm, tưởng bao triệu oan hồn về đòi mạng. Một bài viết của thảo dân thôi cũng làm nó lo sợ trong cơn hãi hùng ác mộng.

  Chỉ là vật vờ qua ngày với những liều thuốc Bắc thuộc được chưng cất bởi đám lang băm Trung Nam Hải mà thôi.

  qx

 5. Rượu Cá Tầm says:

  Trương Duy Nhất – Một góc nhìn khác bị đi tù là đúng rồi , ai cho phép … nhìn …

 6. […] đều phạm tội theo điều 258 Bộ luật Hình sự, chứ không riêng gì TDN“. – Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến(Hiệu Minh).  “Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của […]

 7. Ngự Bình says:

  Trong vụ Trương Duy Nhất, chính quyền có hai cái bậy:

  1. Nói chung, luật 258 là láo vì chà đạp nhân quyền.

  2. Toà án chưa chứng minh được Trươg Duy Nhất vi phạm luật 258 do đã nói xấu nhà nước và làm giảm lòng tin của dân vào chính quyền. Muốn kết án TDN do vi phạm luật 258, toà án phải cho thấy nhà nước không xấu, và những điều TDN nói về nhà nước là sai. Sau khi đã chứng minh được TDN nói không đúng sự thật về chính quyền, toà phải chứng minh là lòng tin của dân đối với chính quyền vốn vẩn cao vòi vọi, nhưng sau khi đọc nhửng bài viết không đúng sự thật của TDN, lòng tin của dân đối với chính quyền nước giảm sút.

  Do không áp dụng luật một cách nghiêm chỉnh, dù chỉ là luật láo, miệng quan toà chẳng khác gì ch. . . trẻ.

  • CD@ says:

   Ngự Bình says:
   March 4, 2014 at 1:35 pm

   “Trong vụ Trương Duy Nhất, chính quyền có hai cái bậy:”…
   – vâng, vì chính quyền …bậy ( đến 2 times) , nên phiên tòa xử nó mới công …KHAI…, thưa Ngự Bình…!

 8. nhandan says:

  Cac lanh dao Viet Nam mom thi noi XHCN nhung hanh xu nhu phong kien, cha trach dat nuoc ko phat trien duoc.

 9. Vũ Sự says:

  Tôi chỉ có một giấc mơ đó là nước ta có một nền DÂN CHỦ thực sự, và chắc chắn nó sẽ đến. Người dân sẽ thực sự giám sát được những kẻ mà họ bỏ tiền ra nuôi mà thường gọi là “đày tớ của dân”. Sẽ không còn cảnh đàn áp người yêu nước, HIẾN PHÁP phải được coi là quan trọng nhất của quốc gia, chứ không còn bị cương lĩnh của đảng Cộng Sản ngồi đè lên.. Ôi biết đến bao giờ?

 10. Hpdoan says:

  Tuyên án ông TDN 24 tháng tù giam. Theo Tễu blog.

 11. […] đều phạm tội theo điều 258 Bộ luật Hình sự, chứ không riêng gì TDN“. – Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (Hiệu Minh).  “Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của […]

 12. Văn Nhân says:

  “Sau cựu Ủy viên Trung ương Trần Văn Truyền, Báo Người Cao Tuổi lại tiếp tục “nhắm vào” tài sản phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh” (BBC)
  ————–
  – Những sự việc như vậy chỉ thêm rõ ràng : mấy kẻ đ/c tội phạm như thế này là rất khó bắt,
  không thể bắt ! mà “Pháp nuật của chúng ta” cũng rất không muốn bắt.- bởi “đ/c” đồng nghĩa là đồng chất trộm cắp, mafia như nhau cả mà !
  – Vây, TDN với đông đảo các đ/c tham, đầy trọng trách kia…kẻ nào đáng phạt nặng ??????

  • Kinh Bắc says:

   Đang chạy đua vào cung vua thôi, lần nào chẳng thế cứ trước những đại hội quan trọng liên quan đến nhân sự thì sẽ có vài vụ đưa ra cho bà con xem

 13. Dân gian says:

  Ô hay! Nước mình vẫn phong kiến? Dân không được phạm húy? Thế thì con đường đi lên CNXH ít ra phải là nghìn năm chứ không phải 100 năm như cụ Trọng đoán đâu!

 14. Dove says:

  Hoàng Quang Thuận is talking (Thi vân Yên Tử) to Dove on 21st century technology. Dove is listening on 20th century technology, and responding with 22th century ideas (Arab Spring). Terrible!!!

  Nguyễn Du had talked (Kiều) to Dove on 19th century technology. Dove is listening on 20th century technology, and responding with 21st century ideas (gay marriagr). ???

 15. […] Blog Hiệu Minh – Người biểu tình của mùa Xuân Arab đã giải thích tại sao họ đổ ra đường “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. – Dân chúng nói chuyện với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng tư tưởng của thế kỷ 19” […]

 16. mai says:

  Có mỗi cái cáo trạng mà càng đọc càng thấy… mình ngu!
  -Nói xấu ai? Không thấy nêu tên.
  -Nói xấu nhà nước? Không ghi rõ nhà nước tây hay tàu.
  -Nói xấu đảng? Cũng chịu, không biết đảng mô? Nếu nói xấu đảng phải ở tù thì dân Mỹ ở tù hết. Một nửa dân nước Mỹ nói xấu con Voi, 1/2 còn lại nói xấu con Lừa.
  -Ba triệu đảng viên mà viết mấy tờ giấy không nên hồn. (Giống tui!)

 17. […] đều phạm tội theo điều 258 Bộ luật Hình sự, chứ không riêng gì TDN“. –Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (Hiệu Minh).  “Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của […]

 18. Hàng xén says:

  Xưa có câu chuyện “Ông vua cởi chuồng”. Chú bé hồn nhiên trong câu chuyên ngày ấy nay có tên là TRƯƠNG DUY NHẤT!;Ngòi bút TRƯƠNG DUY NHẤT chỉ có thể gãy ,không thể cong

 19. HỒ THƠM1 says:

  Blog ông TDN “Chưa chắc đã hay, chưa hẵn đã mới” như ông Trương Duy Nhất đã nói và đương nhiên có bài thật vớ vẩn nhưng blog của TDN đúng là “Một góc nhìn khác” với chính quyền ( chính xác là bạo quyền). Dù bất cứ lý do gì mà TDN phải bị bắt, cũng phải kết luận rằng ngòi bút của ông không bẻ cong, không xu phụ trước quyền lực!

  Dù thế nào thì TDN cũng chỉ là Người dân, không đảng phái, không chức tước, là “lao động tự do” không trộm cắp, không giết người, không buôn lậu, không tiền án… nhưng vì sao chính quyền phải bắt ông??? Vì vi phạm “cái” 258 ư???? Hừ, nhảm nhí!!!

  Chính xác chỉ vì ông TDN là Dân và ông đã “vướng” vào cái “dây thun” giẻ rách này đây:
  ” Dân chúng nói chuyện với chính quyền bằng công nghệ thế kỷ 21, chính quyền nghe họ bằng công nghệ thế kỷ 20 và trả lời dân chúng bằng ý tưởng của thế kỷ 19”. ( Lão Cua) . Tui xin phép thay từ “công nghệ” bằng từ “tư tưởng” !!!

  Trương Duy Nhất là … ” Con ếch muốn to bằng con bò ” hả??? ( Hà Chương@). Với cá tính mạnh mẽ và không xu phụ bạo quyền của TDN, hy vọng trong phiên tòa “công… khai” hôm nay
  “con ếch” TDN vẫn đứng thẳng và đầu cao hơn trước những ” Con bò” !

 20. Ở VN ta, nếu có chỉ trích thì từ cấp thứ trưởng, bí thư, chủ tịch tỉnh trở xuống thôi, ví như Pham Quý Ngọ, Nguyễn Tấn Thiệu, Lê Thành Cung, Lữ Ngọc Cư, Nguyễn Trường Tô, Hồ Xân Mãn, Bùi Thanh Quyến… Còn bộ trưởng trở lên phải chờ về hưu như Lê Doãn Hợp, Trần Văn Truyền… rồi muốn nói gì thì nói, vô tư đi. Trương Duy Nhất lại dám sờ vào miệng cọp “bộ tứ” thì phải trị để làm gương thôi.

  • D.N.L. says:

   Gương gì ở đây ? Chẳng lẽ làm gương cho người dân phải
   sợ hãi mà cố… phấn đấu cho bằng dân Bắc Hàn hay sao ?

   • Luong Thien says:

    Đúng thế, chính quyền đang mong muốn dân VN phải như dân Bắc Triều Tiên đấy.

 21. Lê Huy. says:

  Vụ bắt giam, rồi giả vờ xét xử công khai những người bất đồng chính kiến về chính trị đã xảy ra nhiều…Vụ bắt và xử TDN “Một góc nhìn khác” lần này cũng nằm trong cách hành xử nặng “tư tưởng phong kiến” vậy thôi ! – Đây không phải là vụ đầu tiên hay duy nhất gì cả…nên , sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi chỉ vài giờ nữa “toàn dân” sẽ thấy kết cục: TDN bị xử tù nặng nề !
  – Chúng ta phản đối, đòi hỏi, kiến nghị, bênh vực cho TDN là chỉ là cách bày tỏ lòng mình theo lẽ công bằng – tự do – dân chủ , hiểu đúng và tự nhiên theo suy nghĩ phổ biến nhất của loài người đứng đắn ở thế giới này. Chỉ bọn lưu manh, độc tài thích độc đoán mới bất chấp lẽ thường và lương tri của loài người, chúng sẽ xử lấy được (theo ý chúng), chứ đâu cần công lý, công bằng (theo các quyền Tự do của công dân quy định trong Hiến pháp.)
  – Phiên xử TDN này cũng 1 lần nữa mục đích là để gieo nỗi sợ hãi, muốn dân chúng luôn phải cúi đầu, răm rắp di theo định hướng duy nhất… (Đúng như GS Ngô Bảo Châu đã nhận xét ở lần xử CHHV …”lấy sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”..)
  – Còn duy trì cách hành xử vùi dập những người khác chính kiến như thế này, họ chỉ chuốc thêm sự khinh rẻ vào nền tư pháp nhà nước và cá nhân những “người đứng đầu” quá độc tài, phong kiến, lạc hậu mà thôi !

 22. NGUYỄN VĂN says:

  Cũng cần nói rõ điêu nay,ở VN từ trước đến nay có nhiều người ”không ngủ”,tùy vị thế ,thời thế mà bộc lộ thôi,TDN khác nhiều người khác ở điểm này.Nói thật với chị Thanh Vân,từ những năm70 tôi và nhiều bạn cùng học đã ”mất ngủ”,chúng tôi thường nói đùa với nhau,hôm nay đứa nào ngộ độc chính trị thì khai ra,thêm một liều Mác-Lê cho quên đường về

 23. […] Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (QC 4/3/2014)-Hiệu Minh-Theo blog Hệu Minh […]

 24. NGUYỄN VĂN says:

  Chị Thanh Vân,chị bị nhầm;không có ai nói TDN là chính trị gia siêu đẳng ,mà mọi người nói TDN là người dám nói thẳng ,nói thật ,không sợ những người lãnh đạo đảng ,chỉ có vậy thôi;và người ta đấu tranh cho sự thật

 25. KTS Trần Thanh Van says:

  Việc bắt bớ, giam cầm nhà báo TDN, coi đó như một vụ ám điểm chính trị để dẫn đến phiên xử ồn ỹ hôm nay, là một hớ hênh quá ấu trĩ của các đ/c “cớm”, cho nên làm cách nào để sửa sai, sớm trả tự do cho người ta là trách nhiệm của mấy ông tòa án.

  Nhưng sự ngộ nhận một cách hoang tưởng của các “fan” ủng hộ TDN, coi đó là một chính trị gia siêu đẳng thứ thiệt, thì cũng là một thứ ngây thơ ấu trĩ khác, mà sẽ đến lúc các “fan” đó cảm thấy tiếc cho lòng nhiệt tình đã không đặt đúng chỗ.

  Hãy nhìn gương những người đi trước thì rõ.

  • levinhhuy says:

   Bác Vân kính! Trương Duy Nhất chưa bao giờ tỏ ra mình là chính trị gia, anh chỉ là một nhà báo không cam đành cúi đầu bẻ cong ngòi bút để viết theo chỉ đạo của đấng bề trên. Và những bài viết của anh trên trang Mõt Góc Nhìn Khác không phải đều được mọi người tán đồng, ngay cả em cũng có lúc không thích vài bài viết của anh ta. Cái tạng của anh Nhất là tạng của kẻ sĩ chính trực lại hay ngứa mồm, anh chỉ có đất dụng võ trên bàn phím chứ không có biệt tài lèo lá của những kẻ đầu cơ chính trị, ngữ như anh thì làm nên được cái quan chức gì mà ham? Em nghĩ bác nhận xét có phần khắt khe với Nhất quá chăng?

   • Hoàng cương says:

    Tôi nhận thấy thế này ,trong một gia đình nếu có đối thoại thường xuyên với nhau thì môi trường sống rất thoải mái vui vẻ , tháo gỡ khó khăn của từng doanh nghiệp khi ông Giám đốc biết khơi gợi ,và chia sẻ lợi ích với nhân viên ,chính phủ chia sẻ lợi ích với cộng đồng trong môi trường cởi mở ,thì kẻ hèn không có chỗ mà chui lên … cái mờ ám chỉ thủ lợi cho một số người , dối trá sẽ lên ngôi văn hóa suy đồi thì niềm tin là xa xỉ , thể chế chỉ là gỗ mục mối mọt ẩn nấp bên trong . Thời đại này còn dùng đao to búa lớn hù nhau thời trung cổ là tệ quá rồi . Đối thoại để thấu tỏ vấn đề ,rồi chọn cái ít xấu nhất mà làm sẽ thuyết phục hơn ,nhân văn mà dễ chịu . Thường tình kẻ hèn thường tìm cách dìm bộc trực ,một cái Nick ẩn danh dèm pha kẻ sĩ trung thực tranh đấu cho tự do ?

    • levinhhuy says:

     Hoàng Cương@: Về đại thể, tôi đồng tình với còm trên của bác, nhưng ở câu cuối, tôi lại ngờ ngợ, không rõ lắm ý bác muốn nói gì? Với tôi, cái nick không quan trọng, tôi chỉ đọc nội dung còm của mọi người thôi chứ ít khi chú ý đến nick.
     Xin lỗi trước, nếu tôi có hiểu sai: tôi đồ rằng mấy chữ “nick ẩn danh dèm pha” là để ám chỉ bác kiến trúc sư Trần Thanh Vân? Nếu thế thì bác lầm to, bác Vân có tên tuổi và địa chỉ rõ ràng; nếu cần, bác í có thể mời bác đến nhà chơi luôn đấy, bác Vân không cần và cũng không hề ẩn danh. Mà hình như, bác – và cả tôi nữa – mới là những nick ẩn danh! 🙂

   • Hoàng cương says:

    Ông làm tôi cấm khẩu luôn rồi !

    • levinhhuy says:

     Sặc! Tôi thì lại đang thầm mong ông mở miệng ra cải chính, nếu còm trên là do ông post nhầm chỗ kia! 🙂

  • Sát Thát says:

   Ông ta là nhà báo đúng nghĩa, chứ làm gì có chính trị gia nào đây thưa bà KTS !

  • Chương dương says:

   Kính thưa KTS Trần Thanh Vân, Cháu là người rất kính trọng cô. Và cũng tình cờ là người cùng quê, cùng học đh, cùng có nhiều bạn chung và người quen chung với anh TDN. Có cả những điều TDN viết cháu cũng không đồng ý,…nhưng anh ấy là người tốt, nhiết tình và ngay thẳng.TDN tự chọn làm người phản biện và chỉ vậy thôi.

 26. levinhhuy says:

  Đời thuở nhà ai, chỉ vì mười mấy bài viết phê phán tuy thẳng thừng không hề hằn học lại bị gán cho cái tội bôi nhọ, lợi dụng quyền tự do dân chủ, rồi cơ quan an ninh điều tra của Bộ công an phải cất công đền nơi để bắt và di lý đương sự ra thủ đô điều tra, rồi giam giữ người ta đến gần 8 tháng mới mang ra xét xử. Luật pháp nào dung túng cho sự ngang ngược lộng quyền, trấn áp công dân trắng trợn đến thế vậy hả? Nói tới lại giận điên người!

 27. CD@ says:

  -” Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của thế giới IT soi vào thể chế mang đậm màu sắc phong kiến.”…dạ, xin phép chủ Hang, cho M thêm : …thế giới IT soi vào THỂ CHẾ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ CÔNG SẢN mang đậm mầu sắc phong kiên….!
  – phiên tòa xử TDN, mang về ĐN đề xử, là 1 tên bắn vào 2 đích…và theo đúng ‘thông lệ’ của pháp chế XHCN, sẽ là phiên tòa công KHAI …(Nồng độ đậm đặc a-mô-ni-ắc – NH3)! và bản án, như CÔNG LÝ DIỄN HÀI, sẽ được rút ra từ “từ túi quần’, rất gần với biêu tượng TỰ DO là cái con…C …của ông trung tá trưởng phường CA đường Võ văn Tần ở SG.!
  – cảm ơn HM với entry này, đây chính là cảnh “1 con ngựa đau- CẢ ĐÀN THƯƠNG XÓT”, nó trái hẳn với cảnh ‘1 con Ngựa CHẾT- CẢ BẦY VỖ TAY TRONG QUẦN”…các bạn “corchon – lợn viên”, chúng tôi tôn trọng cái mà các bạn gõ ra từ những bộ óc lầm lũi tăm tối vì trạng thái “hết thuốc chữa” của não trạng, hoặc vì mánh mung kiếm miếng cơm manh áo…”, nhưng cần phải biết, không gian của Hang này chập hẹp, mức độ ô nhiễm sẽ không thê vượt quá như bầu trời thủ đô xứ Tầu đến mức người dân không thê thấy nổi ánh mặt trời trong hàng tuần lễ liến…!

 28. Hồ Tại Thiên says:

  Nói thật là tôi rất khoái lốc gơ họ Trương. Tuy vậy càng về sau tôi càng thấy bất an vì anh càng “xâm xỉa”, điều mà phương Tây cho là bình thường nhưng ở đây thì khác. Anh không cùng hệ với những quý vị nào thâm thù & muốn lật đổ chế độ. Tôi đồ rằng có điều gì đó làm anh tự tin quá đáng. Cầu mong cho anh tai qua nạn khỏi.

  Bàn một chút với chị mai còm ở dưới: Nhân quyền là cái không ai tự đẻ ra mà nó là hiển nhiên, trời cho sẵn. Chị cho rằng “một nước không có nhân quyền” là chưa chính xác.
  Do vậy chính phủ nào xâm phạm vào các quyền ấy đều bị xem là vi phạm nhân quyền.
  Cũng cần nói thêm rằng, nghĩ về cái sự trời cho nhân quyền đó, có nhiều người nghĩ đấy chỉ là trò chơi không hơn.
  Nước ta chăc chắn là vi phạm nhân quyền nếu so theo hệ quy chiếu “trò chơi” của phương Tây.

 29. D.N.L. says:

  Tự do ngôn luận bao giờ cũng dính liền với “tự do báo chí” nhưng không có báo tư nhân
  thì có nguỵ biện cãi chầy cãi cối thế nào cũng là không,hoàn toàn không !
  Đừng dùng những biện pháp thời 1945 để áp dụng tuỳ tiện vào thời hiện đại này,thế giới
  phẳng.Làm thế chỉ làm trò cười cho quốc tế,chứ không còn bịp dân được nữa đâu,huống
  hồ cố ý lừa bịp cả thế giới thiên hạ !
  Lợi dụng quyền “tự do ngôn luận” nghĩa là lợi dụng cái không có,cái hư ảo cũng chẳng khác
  gì trường hợp công hàm PVĐ.,người vốn coi Hoàng Sa không thuộc quản lý của mình mà
  dám lợi dụng để công nhận những tuyên bố của Tàu cộng,so ra chỉ là như …con tem dán
  mông con voi ! Một bên thì làm thiệt hại to lớn,còn để lại hậu họa cho đến nay và bên kia
  thiệt hại qúa nhỏ,thậm chí không có bao nhiêu mà đúng ra chính họ là “thủ phạm” làm mất
  lòng tin của nhân dân VN.vốn có khát vọng dân chủ tự do và độc lập.

 30. Phạm Lâm says:

  “Không được động chạm đến lãnh đạo, đến đảng và nhà nước, đó là cách mà vua quan cách đây 2 thế kỷ đối xử với dân. Thế kỷ 21 không có chỗ đứng cho chế độ thối nát phong kiến mà chính những người cộng sản kêu gọi xóa bỏ trong cách mạng tháng 8.”
  Bác Hiệu MInh chỉ được cái nói đúng thôi.
  Cảm ơn bác về bài viết này.

 31. […] Quang Huy – Nhà báo Trương Duy Nhất không phạm tội! (Dân Luận). – Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (Hiệu Minh).   -Ông Trương Duy Nhất không có tội – LS Nguyễn Văn […]

 32. Xuất sắc nhân quyền CS says:

  + Còn bàn về quyền của người dân Việt Nam hiện nay, thì là như thế này:
  – Nó đè ngửa con người ta ra hiếp. Nếu mà giãy giụa thì nó đe “ Mày bị thế lực thù địch nó xúi giục, định làm mất ổn định, cản trở bọn ông làm việc hả?”. Còn nếu cất tiếng kêu cứu thì nó bảo “ Mẹ mày kêu à, bọn ông có hai cái còng số 8 đấy, bọn ông còng mày lại vì mày đã Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của bọn ông, hiểu chửa?

 33. Tưởng Cán says:

  Phọt phẹt
  2 Tháng 3
  Hình như mai mốt là xử Nhất với cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ Luật Hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

  Theo như cáo trạng và dẫn chiếu thực tế thì nhiều chú sẽ phải đi chăn kiến. Nổi bật là các ” ông sao sáng” như Chênh dái lệch, Lập què, Vinh phò, Diện háng có nôm, Đoan Trang háng rộng, Hằng có buồi, Dũng chí sĩ…

  Nhưng tại sao TW lại đem Nhất ra giết mổ? Giản dị thôi. Bởi Nhất là kẻ duy nhất không điên.

  Còn lũ kia thời thần kinh nhất loạt. Và theo luật, không ai lại đi truy tố lũ con lợn bị mất năng lực hành vi.

  Thật là may cho chúng!

   • sach se says:

    Hang Cua sạch thế mà sao mấy con chó dại cũng mò vào. Ở đây đâu có cứt mà liếm.

  • Chu Công Cẩn says:

   Phải tiên sinh Tưởng Cán ở trận Xích Bích năm xưa đó không? Hồi đó Du tôi có dùng mẹo nhỏ làm Tiên sinh hơi bị choáng,nay thấy tiên sinh vẫn còn chân nam đá chân chiêu,miệng thì lảm nhảm(giống ‘Anh CHí” làng tôi)!Mong Tiên sinh sớm được hồi sức….cấp cứuđể lấy lại thăng bằng.Đôi lời thăm hỏi trên tinh thần”Trêu nhau một tí”,không có ý gì sâu sắc cả.Đại đại xá!

  • levinhhuy says:

   Con Phẹt liệt nhìn sự việc ở góc độ của nó, nhưng ít ra nó cũng biết sủa bằng thứ tiếng bựa của riêng mình, nên tôi vẫn nể Phẹt. Nhưng bác Tưởng Cán ạ, bác thì trích y sì mà không dám có nửa câu bày tỏ chính kiến là mình tán thưởng hay bất bình với Phẹt, nên tôi xem việc trích dẫn này của Tưởng Cán, nói theo bựa ngôn, là bưng bô đổ cứt cho Phẹt liệt!

 34. Dove says:

  Dove còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, bên VOA, các bác Bùi Tín và Nguyễn Hưng Quốc liên tục đưa tin về Ả Rập, văn bút thì lừng lững, mỹ từ dùng tẹt ga luôn, khiến cho ruột gan của Dove bị cắn rứt bởi nỗi hổ thẹn vì đất nước, còn đầu óc thì bị ám ảnh bởi giấc mơ sáng ngủ dậy thấy mình bổng dưng thành người Ả Rập. Thế nhưng đã 3 tháng rồi, các bác ấy vẫn cứ im re khi Dove liên tục đề nghị đánh giá hiện trạng Ả Rập.

  Vậy mà hôm nay – ngạc nhiên quá, bởi vì sau khi dân chúng Ả Rập lại một lần nữa tụ tập tai quảng trường Tahrir để ủng hộ chính thể quân sự, thì hình ảnh mấy gã làm dân chủ đường phố bằng cell phone lại xuất hiện lừng lững tại Hang Cua:

  “Người biểu tình của mùa Xuân Arab đã giải thích tại sao họ đổ ra đường “People are talking to their governments on 21st century technology, governments are listening on 20th century technology, and responding with 19th century ideas. ”

  Để đánh dấu sự kiện này, thay vì tặng 5 sao, Dove kính biếu Lão Cua liền tù tì 5 bông hoa thối (Amorphophallus titanum) vị chi là hơn bà Loretta Sanchez những 4 bông.

  Đề nghị Lão Cua sơ tán Tiger, các cu Luck và Bin ra khỏi nhà vài ngày. Trước khi đón về, nhớ mở toang cử để thông gió ko dưới 6 giờ. Để tăng hiệu quả khử mùi, xịt thêm nước thơm Eaux de Cléopatra (loại chai 75ml, hãng Felica, Pháp).

  Trương Duy Nhất, là câu chuyện khác.

  Những mong trước tòa, Trương Duy Nhất chứng minh được ràng anh thật sự xứng đáng là con cháu của dân tộc VN. Một dân tộc, để đối mặt với hiểm họa ngoại xâm đã từng tổ chức Hội Nghị Diên Hồng, vào thời điểm khi tại đất nước của bà Loretta Sanchez chỉ có những con chó sói đang hú lên đầy cảm hứng tại cánh rừng hoang, nơi mà vào năm 1886, những gã cao bồi đã dựng lên bức tượng Nữ Thần Tự Do (tác giả Bartholdi) phỏng theo nguyên mẫu là một phụ nữ Ả Rập .

  • levinhhuy says:

   Trương Duy Nhất không có nghĩa vụ phải chứng minh gì sất, mà ngược lại, chính chánh tòa cùng viện kiểm sát Đà Nẵng phải có trách nhiệm chứng minh Trương Duy Nhất phạm tội, chứng minh những cáo buộc của guồng máy tư pháp CHXHCN Việt Nam đưa ra là đúng đắn. Tôi đòi hỏi phiên tòa phải được thực hiện đúng theo trình tự tố tụng, có tranh luận, và được công khai. Tôi phản đối sự ù lỳ ngây ngô đọc thuộc lòng những bản án đã có chỉ đạo và phê duyệt từ trước. Tôi đòi hỏi sự công bằng cho Trương Duy Nhất. Bịt mồm thiên hạ là một tội ác cần phải bị lên án, và cuối cùng, đây mới là điều cốt tử: khi người ta không còn được lên tiếng phê bình chính thể nữa thì buộc lòng người ta sẽ phải hành động, chính thể nào dồn ép công dân đến bước đường cùng tức là đã cam nhận kết quả đâm vào đáy vực!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Đề nghị bác Dốp không nhắc đến mùa xuân Ả Rập (và tất cả các cuộc can dự của anh US gần đây như I rắc, Áp tan…) nữa. Kết quả chỉ là s**t, tung lên chỉ hôi thối chứ ích gì!

 35. NGUYỄN VĂN says:

  Ai đó nói Trương Duy Nhất ngông là không đúng.Theo tôi,TDN là một người can đảm ,dám nói thẳng ,nói thật và trên hết anh là người ”không ngủ” trong một đa số ”ngủ gật” bởi lời ru ngọt ngào:đảng lãnh đạo,nhân dân làm chủ
  Nhận xét bộ tứ,đánh giá chất lượng chính phủ,không có gì sai,nếu ở một thể chế dân chủ, văn minh thì chuyện này là bình thường;nhưng ở xứ ta như thế là hỗn ,là sai ,là phạm luật
  Không biết mình dốt,sẽ không bao giờ giỏi
  Không biết mình sai,sẽ sai mãi
  Đó là sự thật
  Khi sự thât bị bỏ tù thì không còn gì để nói nữa
  Đã đến lúc cái lá cờ màu đỏ có hình búa liềm không che được cái ngai vàng quá to

 36. […] Quang Huy – Nhà báo Trương Duy Nhất không phạm tội! (Dân Luận). – Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (Hiệu Minh).   -Ông Trương Duy Nhất không có tội – LS Nguyễn Văn […]

 37. trungle118 says:

  ủng hộ anh Nhất. đây là phiên xử đại diện cho cả 1 hệ thống chính trị, chỉ có cải tổ hệ thống chính trị và pháp luật thì mới không có những tù nhân như vậy. Nếu không thì anh Nhất xuất kho kỳ này cũng nhập kho vào lúc khác thôi. Với điều 258 các cựu quan chức của triều đình này cũng thừa nhận rằng nó mơ hồ, có thể bắt tội hay tha là tùy ý muốn. thì toàn thể người dân là tù nhân tương lai không chỉ của điều luật này mà là của cả hệ thống pháp luật do họ nặn ra. chúc Anh chân cứng đá mềm.

 38. Hoàng cương says:

  ….phát ngôn của BNG :” Vn sãn sàn đối thoại với các nước … ” nghe đã thấy dở òm rồi ? tại sao không đối thoại với Dân chúng , đóng thuế nuôi chính quyền ,quân đội công an tòa án … Không ai tin một chính thể luôn luôn bịt miệng dân chúng …

 39. NôngDân says:

  + “Một góc nhìn khác” dám “tự Bố” chấm điểm “Bộ tứ” thì nguy hiểm thật!. Nhưng với trường hợp Trương Duy Nhất mọi người cứ bình tĩnh, vì án thì ở trong cặp rồi, chỉ đợi sau một hai buổi diễn sẽ mang ra đọc là xong. Nhưng qua cái án này mọi người sẽ biết nhóm nào đang tự tin hơn!.
  + Còn bàn về quyền của người dân Việt Nam hiện nay, thì là như thế này:
  – Nó đè ngửa con người ta ra hiếp. Nếu mà giãy giụa thì nó đe “ Mày bị thế lực thù địch nó xúi giục, định làm mất ổn định, cản trở bọn ông làm việc hả?”. Còn nếu cất tiếng kêu cứu thì nó bảo “ Mẹ mày kêu à, bọn ông có hai cái còng số 8 đấy, bọn ông còng mày lại vì mày đã Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của bọn ông, hiểu chửa?
  Nó đã du côn như thế, thì cần gì phải biết đây là thế kỷ 19 hay 21!.

 40. PVNhân says:

  * Trước hết, tôi hoan nghênh Blogger Hiệu Minh có bài viết về Blogger Trương Duy Nhất. Người dũng cảm phải lên tiếng chống lại tội ác, bởi im lặng là đồng lõa….Lặng yên sẽ nuôi gian hùng. TDN bằng cách riêng của ông, ông đã không im lặng. Ông đã lên tiếng chống lại điều mà ông cho là sai trái, cho dù ông sẽ không được yên sống nếu dám nói lên một phần sự thật. Ông vẫn xác nhận không chố́ng đảng cộng sản VN, mà chỉ muốn xậy dựng đảng!!
  Trong sử Việt ghi: Đời nhà Trần, dưới triều vua Dụ Tôn, quyền thần náo loạn cung đình đưa vua vào cảnh đắm mê tửu sắc. Bậc đại quan Chu Văn An dâng sớ xin vua xử chém 7 quyền thần, gọi là Thất Trảm Sớ. Vua không nghe. Ông treo ấn từ quan về nhà dậy học…Dụ Tôn dù bạo ngược vẫn không bắt tội ông. Trong những trọng lễ vẫn mời ông về kinh ban quà tặng…và bảy kẻ quyền thần kia cũng không hề dám động tới nhà giáo Chu Văn An…Xét ra nay là thế kỷ XXI, VN còn kém xa thế kỷ XIII thời vua Trần. Blogger TDN xấu số sinh nhầm thế kỷ…ở VN

 41. […] đều phạm tội theo điều 258 Bộ luật Hình sự, chứ không riêng gì TDN“. – Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến (Hiệu Minh).  “Lỗi duy nhất của Trương Duy Nhất: dám có góc nhìn khác của […]

 42. […] Vụ xử Trương Duy Nhất: Công nghệ IT đối đầu với tư tưởng phong kiến Hiệu Minh Monday, March 3rd, 2014 at 3:22 pm http://hieuminh.org/2014/03/03/vu-xu-truong-duy-nhat-cong-nghe-it-vs-tu-tuong-phong-kien/   […]

 43. Luong Thien says:

  Thư Khẩn Về Vụ Ông Trương Duy Nhất
  Phạm Ngọc Cương

  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/03/03/thu-khan-ve-vu-ong-truong-duy-nhat/

 44. Luong Thien says:

  Theo tàu mà không học của tàu, Tuân Tử nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”.

  Tại sao mình sợ người khác chê bai mình, nếu mình tốt thì “đách” sợ ai chê mà còn cười mĩm với người chê mình. Chỉ có kẻ xấu thì lúc nào cũng lắm lét sợ người khác, nghe thấy ai chê thì càng run sợ, và khi có quyền lực thì dùng những thủ đoạn đê hèn tiểu nhân để trả thù. Khí đó lại tự vạch bộ mặt xấu xa trơ trẽn của mình cho nhiều người xem, nhiều người biết hơn mà thôi.

 45. mai says:

  Người ta không thể mất cái mình không có!
  Một nước không có nhân quyền lấy gì mà vi phạm? Không có tự do thì đàn áp cái gì?
  Người ta thiếu thứ gì mới xin thứ đó. Chính phủ Philippin không có tiền nên tới UN xin tiền. Chính phủ ta vừa rồi chỉ xin cái ghế nhân quyền.
  Tội nghiệp đảng ta, PR không công cho TDN, làm trò cười cho thế giới.
  Không nói ai biết mình ngu hả các đồng chí?

  • Trung says:

   Mỗi người dân khi sinh ra, tự họ đã có NHÂN QUYỀN, đó là quyền cơ bản của con người: quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc…. Không một ai hay chế độ nào được xâm phạm quyền đó của mọi người!!! Hiểu điều này có nghĩa là TDN có quyền tự do nhận xét, đánh giá chính phủ và quan chức VN. Vậy mà????

 46. levinhhuy says:

  Tôi thấy ở Trương Duy Nhất một tính cách mạnh mẽ bộc trực, có khi đến sỗ sàng. Anh không lên gân làm bộ, chỉ ngoáy ngòi bút chọc thẳng vào trọng tâm vấn đề anh quan tâm, chẳng chút khách sáo khoan nhượng; có lẽ vì thế mà có người cho rằng Nhất “tự cao tự đại ngông cuồng ngạo mạn” chăng?
  Đánh giá, chấm điểm chính phủ và các thành viên của nó thì là phạm tội bôi nhọ lãnh đạo à? Thói quen chỉ thích được a dua xuôi chiều chứ không hứng thú khi bị chỉ trích của các vị lãnh đạo ở Việt Nam là có thật, nên bộ mặt chính trị ở ta từ thời Hồ Chí Minh làm chủ tịch nước đến nay là vở diễn tuồng chèo chỉ độc mỗi màn tung hô thánh đức, cảm tạ hồng ân, tán dương chỉ dụ. Cái đó xưa rồi, nhưng chả hiểu sao các vị lãnh đạo nghe mãi nghe hoài năm này qua tháng khác mà không hề chán? Cứ nuôi dưỡng hoài ảo tưởng về tài trí của mình bằng cách dung túng cho sự xu nịnh quyền thế mãi vậy sao? Bạo Tần cấm dân chúng tụ tập quá năm người, kẻ sĩ dám mở mồm bàn tán chính sách triều đình thảy bị chôn sống, rốt cuộc chỉ kéo dài có hai đời, dù hùng tâm giả tưởng truyền lưu vạn thế!
  Vụ Trương Duy Nhất là vụ đầu tiên liên quan đến điều 258 được chính quyền đưa ra xét xử, hãy làm cho đàng hoàng, để thiên hạ soi vào tâm phục; còn tắc trách qua loa ấm ớ hột thị chỉ tổ khiến người ta chê cười chứ không răn đe dằn mặt bịt miệng bóp mồm được ai đâu.

 47. Tuấn says:

  Theo tôi ông Nhất có sơ hở sau đây:
  – Ông Nhất chấm điểm qua Internet Thủ tướng, Lãnh đạo cấp cao nhưng dùng cách cho mọi người click chuột để lựa chọn. Cách chấm như vậy không lưu lại bằng chứng là ai chấm, chấm như thế nào?
  – Về nguyên tắc bầu cử, hay đánh giá cá nhân thì người kiểm phiếu, công bố kết quả phải lưu được văn bản gốc (lá phiếu, người bỏ phiếu….) để khi có kiện tụng thì còn có bằng chứng là mình làm đúng, không gian lận, không vu cáo… (Dù ở chính thể nào, quốc gia nào).
  – Nếu không có bằng chứng lưu lại thì bất cứ ai cứ làm cái lấy phiếu tín nhiệm sau đó công bố
  theo kết quả do mình tự bịa ra, ghét ai thì đưa kết quả theo hướng xấu, thích ai thì cho kết quả tốt.
  – Nếu ông Nhất lưu được tên tuổi, địa chỉ mail… Của người bỏ phiếu thì ông Nhất không có tội, còn Ông Nhất không lưu được thì ông Nhất bọ kết tội mà không cãi được.

  • levinhhuy says:

   Ông Nhất lấy kết quả thăm dò, chứ không phải làm chó săn chim mồi chỉ điểm; bầu tổ trưởng khu phố còn chẳng ai phải ghi địa chỉ danh tính vào lá phiếu kia mà? Bạn muốn nắm lai lịch tên tuổi người tham gia chấm điểm trên trang ông Nhất nhằm mục đích gì?

  • BCT says:

   Tuấn ỏi, tỉnh dậy đi. Ngủ mơ nói tùm lum cà.

  • Trung says:

   Bỏ phiếu bầu mà phải ghi tên à? Thế hóa ra cậu chưa đủ 18t để đi bầu cử à mà k biết cái quy tắc nhỏ này? Còn như câu nói Nhân dân đồng tình ủng hộ hay mấy cái chi chi nữa có ai trưng cầu dân ý không? hay khảo sát ở đâu? bao nhiêu người tham gia mà nói phứa lên vậy…. Dân hiểu chứ có phải là con bò đâu mà đòi dắt mũi: ai tốt – xấu, đúng – sai ra sao dân biết cả nên đừng có chơi trò cả vú lấp miệng em vậy. Dân đang chịu đựng, đừng để già néo đứt dây

 48. Nông dân says:

  TDN. đang bị vướng..tam tai…đó mà.. tôi tin rằng..Hắn chẳng bao giờ nhận tội…bởi Hắn đâu có tội. Hắn chẳng qua là một thằng Dân…quèn có ăn học…thấy sao nói dậy…nghe lời Bác Hồ:…Dân chủ là để cho người dân…mở miệng ra…đó mà.
  Hắn công khai tất tật lai lịch tự cho là GNK. thì kệ Hắn cứ để cho Hắn tha hồ nói….nói bậy ai mà tin….cớ sao bắt bỏ tù…Hắn cho mang tiếng..? để tòa khó xử..? người ta nói:…lửa thử vàng….đừng lấy khói thừ vàng…khói sẽ vàng đen thui thôi…hãy quang minh chính đại..TDN. chỉ có tội…nhiều chuyện…luật pháp có chỗ nào cấm dân….nhiều chuyện không…? tự nhiên làm Hắn….nổi tiếng..bị bắt mà Hắn …tỉnh bơ…lạ chưa…công nhận Hắn……lì..i..thật…nên xử Hắn tội lì…lì Nhất.

 49. hgiang says:

  Minh thi thich và nê phuc ông Duy Nhât này. Ung hô ông !

 50. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Vớ Vẩn, Ai Nghĩ Dùm Tôi, Nghĩ Mãi Chẳng Ra là những nick name thường xuất hiện trên trang “Một Góc Nhìn Khác” của TDN để “cai lon” với chủ trang là chính. Những nick name này sẽ xuất hiện trở lại trong entry này ủng hộ tinh thần cho TDN.

  Theo cáo trạng, anh Trương Duy Nhất sẽ bị liệt vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258 BLHS).

  Theo thiển ý của ANDT, thì điều 258 BLHS nên sửa đổi lại cho rõ ràng là: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích nhóm, lợi ích cai trị” thì sẽ chính xác hơn.

  Nếu ngày mai, toà “án nhân dân” CHXHCNVN tuyên án TDN tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” thì giới báo chí quốc tế sẽ xầm xì hỏi nhau “là tội gì vậy?” vì hầu hết luật pháp quốc tế không có tội danh này.

  Dĩ nhiên với luận điểm “Việt Nam có quan điểm khác biệt với quốc tế về quyền con người”, cho nên Việt Nam không có “tù nhân lương tâm”, luật hình sự Vn không có tội danh tuyên truyền dân chủ, vì nhà nước của chúng ta là của dân do dân và vì dân, tức là bản chất là “dân làm chủ rồi”. Những quyền tự do của con người như tự do ngôn luận, tự do hội họp…v.v.. đều cùng chung một tội danh: “bạo loạn lật đổ chính quyền” để được cái “chính danh” với quốc tế???.

  Cũng cần nói thêm về Điều 88 bộ luật hình sư :Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã
  hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang
  trong nhân dân;
  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước
  Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Còn tổ chức vũ trang đòi lật đổ thì có tội bạo loạn (điều 82) hoặc tội khủng bố (84) hay nếu ở trên rừng thì có tội hoạt động phỉ (điều 83) và nhiều tội danh rất chi ghê ghớm khác như “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc “, “phá hoạt chính sách kinh tế”, “phá rối an ninh”.
  Chỉ riêng khoản a điều 88 các bạn có thể thấy có thể áp dụng cho hầu hết các còm sĩ hang Cua ta, bao gồm cả chủ nhà đây, nếu một ngày đẹp trời các bạn công an đẹp trai thấy ngứa mắt.

  Hay nói một cách khái quát hơn là điều 88 và điều luật 258 BLHS đã biến tất cả con dân nước Việt thành những “người tù dự bị” ??? 🙄 🙄

 51. CaBin says:

  Trương Duy Nhất đúng là có tính tự cao tự đại ngông cuồng cố chấp …nhưng chính vì thế mà anh ta mới dám chấm điểm nguyên thủ,dám yêu cầu Tổng BT và Thủ tướng về vườn đi cho nước nó trong…
  Tội của TDN là chấm điểm quá đúng, qua đó làm mọi người cảm nhận được sự yếu kém của chính phủ cụ thể qua các chính khách, sự lạc hậu chính trị của đảng cs cụ thể là ngài TBT.

 52. huu quan says:

  Em vừa đi xem vở Thị Hến do NSND Lê Khanh dàn dựng lại từ vở kịch cổ Nghêu Sò Ốc Hến. Có trao đổi với chị về chuyện tại sao lại chọn một vở diễn cổ để mà dựng lại, sao không chọn vở đương thời, chị Khanh bảo chọn như thế cho nó khỏe, chứ chọn vở đương thời mà nêu những vấn đề như quan lại tham ô, ăn đút lót, cửa quyền, mê gái… thì sẽ bị cấp quản lý loại ngay. Thôi thì chọn tích ngày xưa để nói chuyện đời này, quá lắm thì đổ đây là của các cụ tổ ngày xưa. Và người xem vẫn thích thích thú vì trong vở quan lại không khác thời nay bi nhiêu.
  chuyện anh Duy Nhất dám phê phán quan lại thời nay thì bị xử là đúng rồi. Quan là cha mẹ của dân, dù cha mẹ có sai bét be cũng không được phép nói lại một câu, cứ răm rắp mà nghe đi.
  Hồi cách đây mấy năm báo Thanh Niên có làm một bộ phim truyện mang tên Thủ tướng, nội dung thì là có một anh Thủ tướng trẻ đẹp trai, yêu làm việc và sống đúng theo nghĩa của một con người mới. Nói chugn nội dung phim thì chả có gì phê phán, nhưng nhân vật Thủ tướng của phim là không chấp nhận được. báo Thanh Niên đã nghiến răng đổi tên phim thành Ông Thị trưởng nhưng cũng không được chấp nhận. Kết quả bộ phim đó đã bị đình bản, làm báo mất béng hơn 20 tỷ đồng.
  Nói chung, làm gì thì làm, phê ai thì phê nhưng bộ Tứ trụ triều đình thì đừng có mà đụng tới.
  Trong khi chờ đợi và cầu cho Duy Nhất sẽ nhận mứcán nhẹ nhất, xin các bác xem bài này. Nếu tòa làm đúng như kiến nghị của luật sư thì Việt Nam sẽ có phiêu tòa dân chủ thực sự.

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/kien-nghi-cua-ls-tran-vu-hai-nguoi-bao.html

 53. Đất Sét says:

  Mình nhấn 3 lần 5* (dù chỉ 1 lần épphê), một lần ủng hộ tinh thần bác Nhất, một lần cám ơn cái tình của cụ Cua với bài viết này, và một lần khẳng định đầu mình không…..đất sét khi đã nhấn 5* !!!

 54. Anh Kiệt says:

  Tôi không biết anh Nhất, chưa gặp ngoài đời bao giờ, thi thoảng cũng đọc bài của Nhất. Cứ coi là bạn Hà Chương viết đúng đi: Nhất có tính tự đại, ngông cuồng…Nếu có tính này thì có thể nhiều người không ưa, nhưng có sao?, xã hội bách nhân bách tính. Cái cần phân biệt, vì tính cách như vậy nên Nhất hại người. Vậy thì những người bị anh Nhất viết bài phê phán có ra trước toà, cùng anh Nhất đối thoại, chứng minh anh Nhất là ếch muốn to như bò…và nhiều điều sai trái khác của Nhất. Mọi việc minh bạch, công khai chứng minh thì toàn dân sẽ tin Nhất có tội, các lãnh đạo uy tín càng tăng cao. Vậy chúng ta chờ nhé, xem trong phiên toà ngày mai ai là người bị xâm hại uy tín có mặt để đòi Nhất đền tội, trả lại thanh danh giỏi giang, đứng đắn, trong sạch….?

 55. Tịt Tuốt says:

  Định chỉ nhấn nút 5 sao để âm thầm ủng hộ TDN, nhưng trong tâm lại có một sự “phản tỉnh” thôi thúc phải viết một chút gì đó. Viết cùng các nhà báo can trường, những blogger dũng cảm, cùng những trí thức cấp tiến, những vị sĩ quan CS (hy vọng) vẫn còn lương tri để “phản tỉnh”?

  Viết vì những vở “hài kịch” cũm mềm của tòa “án nhân dân ta”: những vụ án không hề thấy người bị hại, không hề thấy có ai khởi kiện vì tổn thất, bị xúc phạm….nhưng…bổng dưng có “ai đó” lại bắt “ai đó” đem ra mà xử ? Lời buộc tội phải chăng đến từ ….không trung ?

  Viết vì trò “đàn áp” được che đậy vụng về đến “buồn cười” : Người vì dân đã dám lên tiếng “Chấm điểm Thủ tướng”, “Chấm điểm Bộ tứ nguyên thủ”, “Chất lượng Chính phủ; quá tệ”, dám yêu cầu “Tổng Bí thư và Chủ tịch nước nên ra đi”, và “Bỏ phiếu cùng Quốc hội”…Trong phiên tòa ,bóng dáng của những Tần Cối, Hòa Thân … dường như đang bay chập chờn đâu đây nhỉ ? Viết cho cái đầu dê được treo “dân chủ gấp vạn lần tư bản” bị vạch trần ra là một miềng thịt chó: “đàn áp để bịt miệng” không hơn không kém!

  Và viết vì cái “hiệu quả xã hội ngược chiều” do chính những vở “bi hài kịch” ấy đang gây nên trong lòng người dân đất Việt ! Tội của các nhà báo, blogger được gọi là “lợi dụng dân chủ” ??? Ôi! Thật là “ thiên hôn địa ám “ ! “DÂN CHỦ” ĐƯỢC NHÂN LỌAI TIẾN BỘ TRÊN TÒAN THẾ GIỚI TẠO LẬP NÊN, CHỈ ĐỂ CHO NGƯỜI DÂN CỦA HỌ CÓ CÁI QUYỀN ĐƯỢC LỢI DỤNG NÓ !…thế nhưng, ở “cái món CHXHCNVN” này , chưa nói đến việc “dân chủ ảo“ đang chỉ là một con số không to tướng, mà “lợi dụng cái dân-chủ-số-không ấy” còn đồng nghĩa với “hành vi cấu thành tội lớn” !!! Thật chúng “cả vú” đến mức… thòng lòng, xấu xí !

  Lý giải như thế nào cho hợp lý đây? Đáp án cho câu hỏi này là: “Phản biện là phản động, góp ý là xuyên tạc”. ĐCSVN đã từng là lực lượng tiên phong của giai cấp vô sản trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập. Tuy nhiên, như là ông tổ của CNCS Kart Max đã nói rằng khi đã giành được chính quyền thì lực lượng tiên phong đã hoàn thành vai trò lịch sử của nó và đã trở thành độc tài, trở thành lực “phản động” ù lì . Những phản biện, những hành động có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền lợi và sự thống trị của nó sẽ bị “dập tắt” tức thời. Cũng giống như nhà báo Thái Duy (aka nhà văn Trần Đình Vân) đã từng viết trên báo Đại Đoàn Kết rằng: “Lực cản cái mới là bộ máy Đảng và nhà nước”.

  “ Dối Trời, lừa Dân đủ muôn nghìn kế !”
  …..
  “ Bại nhân nghĩa nát cả đất trời”……

  Xã hội Việt Nam hiện nay, ngày mỗi ngày, sự “thức tỉnh” trong mọi tầng lớp người dân càng trở nên rõ nét hơn, sự chống đối mang nhiều tự tin hơn và mạnh mẽ hơn ! Nó biểu thị ở việc, trong những “tiếng nói dân chủ” và sự “ủng hộ dân chủ”, so với trước, ngày càng giãm đi sự chửi bới cuồng lọan, thô tục thường gây nên phản tác dụng …nhường chổ cho sự xuất hiện ngày càng nhiều, những lập luận trầm tĩnh nhưng sắt bén và kiên quyết, cho những lý lẽ ngày càng xác đáng và rõ ràng, những trao đổi cởi mở hơn giữa những người phan tỉnh bên trong và những người tự do bên ngòai . Sự trao đổi dần dần khiến “cả hai bên” hiểu nhau sâu sắt hôn vì nhận ra họ có cùng chung một mục đích…tất cả đều biểu hiện cho thấy những kháng cự quyết liệt nhưng rất thực tế …trong lòng người dân Việt Nam ! Những tranh đấu và phát biểu hiện nay đều có cùng một nội dung, gọi chính xác theo đúng thủ đọan “mị dân” muôn thuở của đám cầm quyền là …“phản động” ?…

  Người dân VN phải chăng đã thôi ngái ngủ và bắt đầu tỉnh giất ?!

  Nhưng những ngôn từ trong làn sóng chống đối ngày nay, lại ngày càng vô cùng phong phú, đa dạng,..: Nghĩa là, từ trong hầu hết các lĩnh vực, sự “giống nhau”, “sự đồng cảm” về cùng một “vấn đề” đã xuất hiện và trở nên rộng rãi, cùng xuất phát từ rất nhiều cá nhân, tập thể tuy đơn lẻ, tuy khác nhau, … Nó cho thấy một điều đơn giản, sự chống đối và bất mãn đã và đang xuất phát từ mọi tầng lớp người dân trong xã hội Việt Nam …… Tất cả lại ngày càng “đi sâu, đi sát” đến mọi ngóc ngách “nhạy cảm” của chính nền tản lý thuyết độc tôn của CSVN…Tất cả đều như muốn xé toang những “mị hoặc” của một thể chế hay nhân danh “vì dân, do dân” đang thối rữa để phô bày ra ra cái mục đích sự thật “vì quyền lợi của nhóm lợi ích” !

  Ngày càng mạnh mẽ , sự phản tỉnh và chống đối đang dần hình thành một cơn lốc xóay ! Cơn lốc xóay này đang và sẽ cuốn theo tất cả, không chỉ riêng những người đang nung nấu,căm hận… không chỉ gồm cả những người “sống vô tư, thờ ơ”,“mackeno” …mà cả đến những Đảng viên công sản từ cấp chủ tịch, cấp tướng, tá ..đến những cấp thấp nhất, nhỏ nhất trong cái “guồng máy khốn nạn to lớn “ kia…

  Sự phản tỉnh của tòan dân ! Sự “phản tỉnh” ấy đã là một phong trào trở nên rất “phổ biến” ở mọi nơi , mọi lúc ! Tương lai sẽ còn nhiều những vụ án xử “một góc nhìn khác” góc nhìn của “nhóm lợi ích”. Một sự “phổ biến” mà CSVN dĩ nhiên “rất là không muốn” nhưng chắc chắn là không thể chặn lại ! Và đặc biệt trong lúc ấy, điều may mắn là , tất cả những sự chống đối “phản động” ấy, hơn bao giờ hết, đang được chính cái thực tế hàng ngày trong xã hội CSVN hiện nay chứng minh rõ nét …“tính đúng đắn” của nó!

  • PVNhân says:

   Kính chào bác Tịt….Tôi chẳng biết bác là ai…nhưng bác viêt những điều người Việt nên suy nghĩ

  • BCT says:

   Bác Tit. còm, đả THÔNG tư tưởng (DLV).

 56. Hà Chương says:

  Tính nết và ứng xử đời thường của Trương Duy Nhất tôi có biết.Tôi và anh ta có thời gian sống cùng chung khu tập thể ở thập niên 80 thế kỷ trước. Anh ta có tính tự đại, ngông cuồng một cách mê muội. Ngày xưa tôi có đọc một truyện ngụ ngôn trong sách giáo khoa của chế độ Sài Gòn rất hay khiến tôi nhớ mãi. Câu chuyện mang tựa đề là: : “Con ếch muốn to bằng con bò” . Với Trương Duy Nhất tôi thấy anh ta giống hình ảnh con ếch trong câu chuyện.

  • Tịt Tuốt says:

   Luận điệu của bạn rất là “…tỏ ra nguy hiểm”!

   Thông thường trong những vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ…”, các quan cai trị nhà ta quen thói “cả vú lấp miệng em”, cứ tưởng rằng với truyền thông và báo chí công cụ thì đám dân đen sẽ hoàn tòan tin vào những gì họ nói như họ đả từng làm trước đây. Không may cho các cụ, thời đại đã đổi khác rồi, bên cạnh thông tin “lề phải”, còn có một luồng thông tin lề trái. Người ta không dễ dàng lọt vào thế trận liệt vị mà hệ thống truyền thông và thông tin “lề phải” được lệnh giăng mắc với những chiến thuật, thủ thuật bôi đen, moi móc đời tư với những pha bóng nào là “ngựa non háu đá”, “con ếch muốn thành con bò”…vân vân..và vân vân. Nhưng than ôi! người dân đâu có dễ bị “mị” như xưa đâu, mà họ rất rạch ròi những người bị xử anh minh thần vũ hay phàm tục người trần là 1 chuyện, còn những tư tưởng của họ, thể hiện trên một số bài viết của họ, sáng láng hay tối tăm lại là 1 chuyện khác.

   Nghĩa là cần rạch ròi 2 vấn đề: cá nhân TDN và những tư tưởng của TDN: “Chấm điểm Thủ tướng”, “Chấm điểm Bộ tứ nguyên thủ”, “Chất lượng Chính phủ; quá tệ”, “Tổng Bí thư và Chủ tịch nước nên ra đi”, và “Bỏ phiếu cùng Quốc hội” là một số bài nhậy cảm theo quan niệm của nhà cầm quyền… với mục đích về việc xây dựng nhà nước pháp quyền, nơi pháp luật được tuân thủ nghiêm minh bất kể là dân hay là quan, nơi quyền con người cần phải được coi trọng.

   Nói tóm lại là cái người dân cần quan tâm ở một nhà báo, một blogger hay trí thức cấp tiến là những sản phẩm tư tưởng của họ có hợp với quyền lợi của mình không thôi. Cũng giống như khi khán giả xem một người nghệ sĩ, ca sĩ trình diễn người ta chỉ quan tâm đến bài hát, giọng ca, và phong cách trình diễn của anh ta, hay nói cụ thể hơn là những sản phẩm của anh ta chứ người ta không quan tâm đến tính tình, đời tư, chuyện quan hệ tình cảm của anh với những cô đào nóng bỏng nào đó….(Biết rồi, khổ lắm, nói mãi…sao mà chả hiểu???)

  • nguyễn nguyên says:

   Đồng chí Hà Chương này có nhận xét thật …hà rứa. Con ếch TDN không muốn to bằng con bò mà chỉ muốn nói ra cái sự ngu xuẩn của các con bò thôi.

  • thimai says:

   @ bác Hà Chương : tôi dám lắm , chỉ ngày mai hay kia thôi, tòa án Đà nẵng sẽ có lời kết tội giống bác. Nhà nước kết tội anh ấy vì cách nhìn khác , bác kết tội anh ấy vì anh ấy là con ếch mà muốn to bằng con bò. Phận con ếch không có quyền có ước mơ hả bác ? Đất nước này còn tụt hậu bởi còn những kiểu quy chụp như thế.

  • Ngự Bình says:

   Tính nết và ứng xử đời thường của một cá nhân không liên quan gì đến việc cá nhân đó bị truy tố vì phê bình chính quyền. Trên nguyên tắc tôn trọng nhân quyền, mọi cá nhân bất kể già, trẻ, trai, gaí, xấu, đẹp, ngạo mạn, hay khiêm nhường, đều có quyền phát biểu quan điểm của mình về những người lãnh đạo. Đưa ra nhận định về cá tính của Trương Duy Nhất ở đây là lạc đề.

  • Lê Nguyên says:

   HC nói y chang mấy đồng chí dư lợn viên .

  • AQua says:

   Ông giả đò đưa ra câu chuyện của chế độ Sài Gòn để đánh lạc hướng mọi người, thực chất ông là một dư lợn viên, ông vào đây còm theo lối lên án “con ách muốn to bằng con bò”, “ngựa non háu đá”, “bẻ nạng chống trời”….dân giờ đây ai tốt, ai xấu người ta biết cả, ai tự cao, tự đại, ăn trên, ngồi tróc người ta đều biết tất, ai viết đúng, viết sai người ta hiểu hết, không thể dùng truyền thông để bịt tai, che mắt người dân được nữa đâu ông.

  • Trung says:

   HC muốn kết tội TDN vì HC là con bò mà TDN lại chỉ ra là con bò rất ngu…. Vậy nên HC cho rằng TDN ám chỉ HC ngu, cho dù sự thật là con bù luôn ngu!!!

 57. Lenny Hoàng says:

  Hoàn toàn ủng hộ anh Cua, tự do ngôn luận.

 58. twiggy says:

  Gruuh … !

%d bloggers like this: