Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành

Hai đô đốc hải quân Ukraine. Ảnh: BBC

Hai đô đốc hải quân Ukraine. Ảnh: BBC

Những tin chính về Ukraine, nguồn BBC và Washington Post.

 • Ukraine nói quân đội nước này tại Crimea phải đầu hàng trước 03:00 GMT (10:00 giờ Hà Nội) nhưng Moscow bác bỏ tin này
 • Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych yêu cầu Moscow gửi quân qua biên giới

 • Chính phủ lâm thời ở Ukraine nói 16.000 lính Nga đã được triển khai ở bán đảo Crimea
 • EU lên án “hành động gây hấn” của Nga, kêu gọi Moscow rút quân về căn cứ ở Crimea
 • Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga đang làm điều sai trái và sẽ càng bị cô lập vì vi phạm chủ quyền của Ukraine
 • Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có cuộc họp đột xuất với các cố vấn an ninh trong phòng Situation của Nhà Trắng để bàn về tình hình Ukraine. Mỹ chưa công bố bất cứ quyết định gì đưa ra trong cuộc họp.
 • Cựu cố vấn an ninh Brzezinski nói “Phương tây cần phản ứng trước xâm lược của Nga vào Ukraine“: Không cần tuyên bố chiến tranh nhưng nếu cần Mỹ và NATO sẽ giúp đỡ quân sự cho Ukraine một cách thầm lặng, nhưng cũng tín hiệu cho Putin biết mà dừng trước khi quá muộn. NATO cũng phải chuẩn bị tình huống xấu nhất.

Hiện đã quá giờ mà phía Nga đưa ra tối hậu thư (3:00 GMT, hiện đã gần 4:00 GMT), nhưng chưa thấy dấu hiện tấn công của phía Nga.

Ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Dù chưa có phát súng nào nổ, nhưng thị trường chứng khoán Moscow đã giảm giá tới 11% trong một ngày, triệu chứng đòn kinh tế mà phương Tây nhắm vào Nga.

Tin tức VOA cho hay, thị trường chứng khoán toàn thế giới sụt giảm mạnh hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư lo lắng về việc quân đội Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraina.

Làn sóng bán tháo bắt đầu ở châu Á và nhanh chóng lan rộng đến những thị trường chứng khoán ở châu Âu và Mỹ, hầu hết giảm một phần trăm hoặc nhiều hơn.

Tác động kinh tế rõ rệt nhất là ở Moscow, nơi thị trường chứng khoán giảm hơn 11% điểm, xóa sạch gần 60 tỉ USD trị giá của những công ty Nga.

Trị giá đồng nội tệ của Nga, đồng rúp, tụt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng USD, khiến ngân hàng trung ương Nga buộc phải tăng lãi suất cho vay lên 1,5%.

Về báo chí Việt Nam thiên vị Nga

Báo chí Việt Nam đưa tin có phần thiên vị phía Nga, cho rằng Nga làm thế là muốn ngăn chặn phương Tây đang nhằm Đông tiến. Lấy cớ bảo vệ kiều dân, Putin ra lệnh quân tấn công chiếm đóng Ukraine là một tiền lệ nguy hiểm.

Hãy xem lại đất nước mình. Bauxite Tây Nguyên là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước” có bao nhiêu người Trung Quốc ở đó. Bao nhiêu dự án cấp đất cho họ, người của họ đưa sang ở thành khu riêng biệt. Một hôm đẹp giời, họ lấy cớ bảo vệ kiều dân như người Nga liệu báo chí nước nhà có khen nữa hay không?

Đó là điều báo chí chính thống Việt Nam cần cân nhắc.

Đô đốc Hải quân đào tẩu nhưng lại kêu gọi lính đi theo.

Tin cho hay, quân đội Ukraine tại Crimea đang đứng trước những lựa chọn khi mà quân Nga đang bao vây doanh trại từ mấy ngày nay và bắt phải đầu hàng. Các doanh trại đều bị bao vây chặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập. 

Video dưới đây ghi lại một cuộc đối thoại chưa từng có trong lịch sử. Phó Đô đốc Hải quân Ukraine, Sergey Hayduk, người vừa được thay Đô đốc Denis Berezoskiy, người đã đào tẩu sang phía Nga. Video được ghi tại trung tâm hải quân Ukraine ở Sevastopol tại Crimea. Hiếm có chuyện trong quân đội một quốc gia, nhất là hải quân, tướng chỉ huy cao nhất lại đào tẩu.

Người đương nhiệm, Sergey Hayduk, kêu gọi sỹ quan và lính dưới quyền hãy theo lệnh ông và chính quyền Kiev, trung thành với nhân dân Ukraine. Ông phát biểu được nhiều người hoan hô, dù nhiều sỹ quan trông rất căng thẳng. Sau đó họ hát quốc ca Ukraine, trong số có vài người im lặng, tỏ vẻ muốn đầu hàng, hoặc là gián điệp của Nga đã cài từ trước nay lộ mặt.

Đến lượt kẻ đào tẩu Denis Berezovskiy phát biểu, đại diện cho vùng Crimea tự trị, Tổng thống Yanukovych, cần theo lệnh của Tổng thống. Y nói “We need to work on financial support to ensure your salary… Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo lương bổng cho các bạn

Có thể xem video tại đây http://www.bbc.com/news/world-europe-26426956

Nghe tướng Đô đốc, quân hàm quân hiệu đàng hoàng, kêu gọi lính ủng hộ một kẻ trộm cắp như Yanukovych, tôi chợt nhớ đến vị đại tá Thanh. Ông ta kêu gọi mọi người bảo vệ chế độ bởi cái sổ hưu.

Đô đốc Hải quân mà còn hèn nhất và tham lam thế thì hỏi rằng quân ở dưới sẽ ra sao. Tướng tá tham nhũng thì khi chiến tranh đến, họ là những kẻ trốn chạy đầu tiên.

Hai mươi năm độc lập, Ukraine không thể phát triển, vì thượng tầng đã nát bươm. Dân chúng đổ ra Maidan là rất phải.

Mời bạn đọc cập nhật tin tức Ukraine vào phần comment.

HM 3-3-2014

Cụ nào thích xem ảnh tuyết Virginia thì có ảnh dưới đây. Hôm nay VP nghỉ, trẻ con nghỉ vì  tuyết rơi quá nhiều. Bọn Luck, Bin rủ nhau đi trượt ván.

Cầu tuyết. Ảnh: HM

Cầu tuyết. Ảnh: HM

Tầu hỏa (mẫu) trong tuyết. Ảnh: HM

Tầu hỏa (mẫu) trong tuyết. Ảnh: HM

Cu Bin. Ảnh: HM

Cu Bin. Ảnh: HM

Luck, Bin và cu Liam hàng xóm. Ảnh: HM

Luck, Bin và cu Liam hàng xóm. Ảnh: HM

Suối mùa đông. Ảnh: HM

Suối mùa đông. Ảnh: HM

 

88 Responses to Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành

 1. […] Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành […]

 2. […] Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành […]

 3. […] (Dân Luận). – Viktor Yanukovich yêu cầu Nga đưa quân vào Ukraine (DCVOnline). – Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành (Hiệu Minh). “Cựu cố vấn an ninh Brzezinski nói ‘Phương tây cần phản ứng […]

 4. […] Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành […]

 5. […] (Dân Luận). – Viktor Yanukovich yêu cầu Nga đưa quân vào Ukraine (DCVOnline). – Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành (Hiệu Minh). “Cựu cố vấn an ninh Brzezinski nói ‘Phương tây cần phản ứng […]

 6. […] Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành […]

 7. mai says:

  Bà con gốc Việt ở DC đang bị Obama bốc lột tới đồng bạc thuế cuối cùng. Đề nghị bác Trông Lú dem lực lượng “còn đảng, còn tiền” qua Mỹ bảo vệ “khúc ruột ngàn dặm”

 8. […] Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành […]

 9. Dove says:

  “Ngày 4/3, phía Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm viếng kéo dài khoảng một tuần của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sắp diễn ra trong tháng này.”

  “Bàn tay lông lá” của Brjezinski ?

 10. Dove says:

  Thực ra ngay từ đầu Dove đã đoán là ko đến nỗ đánh nhau vỡ đầu đâu mà lo. Bây giờ thì Brjezinski đã khuyên kích hoạt NATO có mức độ nhằm gây áp lực chỉ ở mức cận kề chiến tranh. Putin đã làm “diễn biến hòa bình” ở Crimea mà ko đổ một giọt máu, thế rồi họp báo tuyên bố Ucraina là nước anh em, Ianucovich đã bị quăng vào sọt rác lịch sử, người Ucraina phải đối thoại với nhau để thành lập thể chế hợp hiến. Thế là đã rõ phương Tây và gấu sẽ ko già néo đứt giây mà đang tìm kiếm thỏa hiệp.

  Tuy Putin rất khá trong vụ Crimea, nhưng Dove vẫn chê vì làm lãnh đạo mà chậm một giây và nhanh một phút cũng đã gây ra vô số chuyện khó lường. Thế mà Putin đã:

  1) Chậm ít ra là 3 năm. Nhẽ ra trong vụ Libya đã phải huy động toàn diện quyền lực mềm để hạ bệ cao bồi và buộc hắn phải cấm khẩu trong lãnh vực quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của các quốc gia. Nay thì mày là cao, tao là gấu, tao với mày na ná như nhau. Rất khó ăn khó nói, ưu thế đã bị buột mất tăm vào tay cao bồi, bởi nhữ hắn ta vừa to mồm vừa đánh hội đồng vô cùng hoành tráng.

  2) Vội vã thể hiện sức mạnh cơ bắp khi thời cơ chưa chín mùi, đã nhanh nhẩu đoản chí ít là 3 tháng.
  Đáng lý ra, những việc cần làm trong 3 tháng chuyển tiếp đơn gián chỉ là: 1) Lấy cớ không có chính phủ hợp hiến để cắt đứt mọi gói trợ giá và hỗ trợ tài chính trực tiếp, hợp tác toàn diện với IMF để đòi nợ và cho vay cắt cổ; 2) Kiên quyết đóng chặt cửa biên giới để hướng dòng tỵ nạn về phía Tây Âu; 3) Học tập cao bồi tài trợ cho biểu tình bày tỏ chính kiến và một vài hoạt động cứu trợ mị dân nhằm củng cố uy tín của phải thân Nga và tranh thủ cảm tình của các vùng lãnh thổ thân Nga.

  Lãng phí thời cơ đến như thế thì chắc chắn cao bồi hưởng đắc lơi. Quả vậy cao bồi được dịp may quá tốt để tái xây dựng hình ảnh từ một kẻ xâm lược cộm cán thành một chiến sĩ tiên phong bảo vệ độc lập và chủ quyền dân tộc. Đáng nhẽ hắn ta phải móc hầu bao hàng chục tỷ USD để cứu Maidan và giảm nhẹ thảm họa nhân đạo thế mà chỉ cần tạm ứng 1 tỷ USD rồi chuồn thẳng. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, mọi sự còn lại cứ để cho gấu và EU lãnh đủ.

  • Trung says:

   Ông này toàn nói chuyện thời sự như những năm 60 ấy!!! Trên đây mọi người đều có hiểu biết và thông tin mới bác Dove nhé…. Với cách nói chuyện của bác thì nên về nói chuyện với các bác nguyên, cựu hay ….cố quan chức có lẽ hợp hơn với mọi người ở trang này!!! Với chúng tôi, chính phủ nào tôn trọng dân, giúp đỡ nhân dân thế giới tiến bộ thì chúng tôi tán thành chứ như Nga hay TQ thì chúng tôi phản đối mạnh mẽ vì nó rất phản động, những chính phủ độc tài như Libi, Sirya, Ai Cập hay Iraq, Triều Tiên đều là những chế độ phản động vì chúng chống lại loài người, cái đó thì bác không nên cũng như không thể phủ nhận, những chính phủ như vậy cần phải tiêu diệt…. Chúng tôi cũng rất phản đối Mỹ khi đánh Iraq hay Kosovo, nhưng với cách xử sự như Nga hay TQ thì chúng tôi coi thường vì Nga hay TQ đều chỉ vì lợi ích của mình mà mong muốn các chế độ độc tài đó tồn tại làm bình phong cho mình!!! Nga đưa quân vào Ukraina là xâm lược vì nhân dân và quốc hội Ukraina đã phế truất TT Yanukovych nên yêu cầu của TT này là hành động bán nước, dân Nga ở Ukraina không bị đe dọa đến tính mạng, tài sản…. nên việc đưa quân vào Ukraina của Nga là gì? vì dân Nga hay vì Putin thích thế? Nếu VN ủng hộ Nga với những lý do mơ hồ trên thì liệu sau này TQ đưa quân qua VN để bảo vệ dân TQ đang đầy rẫy Tây Nguyên hay các tỉnh thành VN thì sao? không lẽ đó là hợp với luật quốc tế hay luật VN? Nếu Nga hay TQ tốt đẹp sao không phản đối hành động ra lệnh cho Cảnh sát bắn vào dân chúng biểu tình của TT Yanukovych? 37 tỷ đô la các nước cho Ukraina vay để phát triển kinh tế không cánh mà bay thì TT Yanukovych trong sạch? hành động kêu gọi Nga đưa quân vào Ukraina của hắn có giống hành động của Trẩn Ích Tắc dân quân Nguyên sang Đại Việt, của Lê Chiêu Thống dẫn 29 vạn quân Thanh về nước hay sao? Ông Dove hãy xem tỷ lệ người like ý kiến của ông đi nhé, đừng cố gắng nói chuyện bất phân phải trái vậy mà càng nhận thêm sự cười chê của mọi người trong hang Cua nhé…..

 11. HỒ THƠM1 says:

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/03/chem-gio-hay-chem-nguoi.html
  —————————
  Tình hình Ucraina căng thẳng quá, đến nỗi Tổng Cua Hang ta lâu nay cũng đắp chiếu ngủ chẳng thấy đâu, hi hi…!!!

  Không ngờ rằng ở nước Ucraina xa xôi lại xuất hiện một … LêchiêuThốngYanukovich bên cạnh một CànLongPutin vĩ đại như vậy! Nhưng rất tiếc, đất nước Ucraina không có may mắn để xuất hiện một … QuangTrungkovich để đập tan mấy vạn quân của CànLongPutin.
  Những tuyên bố của cụ Putin gần đây mới thấy tầm … đặc vụ KGB của một CànLongPutin chứ không phải tầm của một nguyên thủ quốc gia dân chủ ở thế kỷ 21. Nào là … Tổng thống
  LêchiêuThốngYanukovich “đề nghị” Nga kéo quân sang Ucraina, nào là vẫn ủng hộ TT Yanukovich …abc…Một tổng thống đã bị lật đổ và đã bị quốc hội phế truất thì còn danh nghĩa tổng thống cái nỗi gì mà viện vào sự cầu viện đó để kéo quân sang nước người ta??? Không phải tư duy của anh KGB thì là cái gì?? Không phải một CànLongPutin ở thế kỷ 21 là cái gì???

  Thà viện cớ có mấy cái… bao cao su đã qua sử dụng ở văn phòng TT Ucờ hiện nay, nên đem quân … lập lại trật tự ở Ucờ còn hay hơn!

  Nhưng…nếu lão Putin cứ ngồi im làm… tổng thống, rồi nói ngớ ngẩn: Tình hình Ucraina vẫn không có gì mới! Thì thế giới có chửi lão ấy không???? Thế đấy, làm… Tổng thống cũng khổ lắm đấy! Là chính khách, là chính trị gia, là nguyên thủ mà trước tình hình quốc gia láng giềng như rứa mà không kéo quân qua “làm cái gì đấy” thì đừng làm nguyên thủ!

  Thấy bà con chửi cụ Obama hiền quá, không quyết đoán, không cương abc… cũng thương cho Cụ ấy. Khó lắm các bác ạ! ” Ở thì thương, vương thì tội” Anh Pu ở gần, lại dây mơ rể má lâu đời với thằng U nên “quyết” nhanh, còn cụ Ô ở xa, “khó cứu được lửa gần” đâu phải dễ, nên cụ Obama thộn mặt ra khi lão Pu tuyên bố hung hăng như rứa cũng là dễ hiểu! :mrgreen:

  • Hoàng cương says:

   To bác HOTHOM1, bài phản biện của Cánh Cò với Tướng Cương cảnh tỉnh nhiều người …

   còm của bác nói rằng bà con Hang Cua chửu cụ Obama hiền quá thì chưa chuẩn đâu . – Thể chế của thế giới tư bản là Tam quyền phân lập bao gồm Tư pháp ,Hành pháp ,lập pháp ( tòa án,chính phủ ,quốc hội ) + báo chí ( tư nhân) cùng giám sát và quản lý xã hội ,mọi chi tiêu của chính phủ đều phải thông qua quốc hội ( lấy tiền thuế của dân ) nên Tổng thống Obama không thể hứng lên đem tiền cho Bồ hoặc viện trợ nước nào cũng được …khác với thể chế độc tài lấy tiền của Dân tiêu lén lút cứu Bồ hoặc đem về nhà …

   • D.N.L. says:

    Bác nói đúng hầu hết nhưng chưa hoàn toàn vì nguyên tắc trị
    nước của đảng Dân Chủ và Cộng Hoà khác hẳn nhau : DC.thì
    thiên về NHU hay ôn hoà và đảng CH.thì CƯƠNG hoặc cương
    quyết.Hơn nữa,Obama vốn là bạn với một người gọi là mentor
    của ông tên là Howard (?),từng tôn sùng thuyết Marxism.

    • Hoàng cương says:

     Ý kiến của D.N.L đáng ghi nhận ! để duy trì vị trí lãnh đạo thế giới ,giới tinh hoa của Hoa Kỳ phải vạch ra kế hoạch hành động cho chính phủ thực hiện ,mọi nhân lực vật lực đều có dự tính rất khoa học ,vì vậy nước Mỹ rất coi trọng ,đào tạo sử dụng nhân tài …bởi vậy nước Mỹ mới hùng cường như ngày nay ? triết lý ” đơn giản ” như ông bà mình đúc kết ” có thực mới vực được đạo “

  • Xôi Thịt says:

   Nói chút ngoài lề về tướng Cương. Ngày xưa, nhà tôi gần nhà ông Cương. Ông này nuôi dạy con cực kỳ nghiêm, như người ta hay nói thì là “phát-xít”. Ông Cương có 2 người con sinh đôi , trạc tuổi tôi (1 mất cách đây khá lâu). Hồi bọn tôi học lớp 4, lớp 5 gì đấy có lần 2 chú này đi đâu chơi, không xin phép thế là khi ông này đi làm về (quãng 5pm), không thấy đứa nào ở nhà nên nổi cơn tan bành. Lát sau 2 đứa len lén về thì bị ông bố bắt lột trần truồng đứng ngoài đường, lấy sợi dậy đeo cái quần đùi lên cổ. Từ đấy nhìn thấy hay nghe tên ông này mình lại liên tưởng đến 2 thằng tồng ngồng 🙄

 12. […] (Dân Luận). – Viktor Yanukovich yêu cầu Nga đưa quân vào Ukraine (DCVOnline). – Hải quân Ukraine: Kẻ đào tẩu và người trung thành (Hiệu Minh). “Cựu cố vấn an ninh Brzezinski nói ‘Phương tây cần phản ứng […]

 13. Rượu Cá Tầm says:

  Ngày 28.02.2014 , Mỹ khai trương căn cứ quân sự mới ở Rumani , đầu tư xây dựng hết 136 triệu USD . Căn cứ này sẽ được chính thức dùng để hỗ trợ cho lực lượng Mỹ ở Afganistan …

  Victoria Nuland – F u c k the EU – http://www.youtube.com/watch?v=CL_GShyGv3o

 14. chính ủy says:

  tóm lại, Pu-tỉn kinh nghiệm ranh khôn nhưng yếu điểm là tinh tướng, sĩ nặng nên thiếu kiềm chế mất tỉnh táo, quá khíchi. Ô-bà-má điềm tĩnh, tử tế nhưng yếu điểm không quyết đóan, thiếu sắc sảo, hay do dự nên sinh ra lúng túng. Mỹ cần một tổng thống sắc bén, dẻo dai và lì. Cứ chọc chỗ hiểm sĩ diện, làm mất mặt là Pu mắc bẫy rơi vào sai lầm. Một lọat những hành động không lớn để không gây vấn đề nặng nhưng trên khắp các mặt trận được kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì Pu tỉn sẽ gục vì cứ phải căng lên để lên gân suốt và liên tục mắc sai lầm

  • Xôi Thịt says:

   Bác ủy hơi nhầm lẫn giữa “yếu điểm” và “điểm yếu” 🙂 .

   Tôi cũng hùa theo bác mấy thằng Tây mà nói ông Ô thiếu quyết đoán. Hồi bầu cử năm 2008 và 2012, tôi khoái mấy ông Cộng Hòa mặt rắn như John McCain hay Mitt Romney hơn nhưng tụi Mẽo nó lại khoái Obama 🙂 . Ông Obama thích cái trò lão TC hay ca ngợi là “sức mạnh mềm”. Thích quá đâm ra lạm dụng khiến nó mềm oặt ẹo, buộc cũng chả được. Phải là “cương nhu phối triển” thì mới mạnh toàn diện và thắng đối thủ chứ. Câu này trôm của ông thầy dạy võ cách đây mấy chục năm, lúc nào chém vác ra thấy cũng như đúng rồi. Ông thầy này cũng như bao ông thầy khác, kể cả (nhất là) lão TC, nói rất hay, làm hay gần bằng nói 😉 .

   Hôm nọ, mấy báo Mẽo công bố thăm dò thấy uy tín Obama xuống thấp. Chẳng nhớ mấy năm trước uy tín anh Bush con có thấp đến thế không. 2 anh này vừa giống nhau mà vừa khác nhau. Trước đây, uy tín Bush con (và nước Mỹ) xuống vì những gì Bush (và nước Mỹ) làm. Giờ đây, uy tín Obama (và nước Mỹ) xuống thấp vì những gì Obama (và nước Mỹ) không làm 🙄

   • chính ủy says:

    gớm bác Thịt Xôi bẻ nhau từ ngữ sợi tóc chẻ tư quá 🙂 phiên phiến cốt ý tứ thôi, có phải bài chủ đâu hệ hệ… Obama và Bush ngược nhau tính cách nhưng giống nhau là cùng.. hơi đuối tý. Giá được như bác Bill thì tốt, vừa hồng vừa chuyên tuy hơi lăng nhăng nhưng lúc nào cần cứng thì thẳng băng, lúc nào cần mềm là nhẽo nhèo ngay 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     привет товарищ комиссар! Chào cụ chính ủy!

     Hang ta có đại tướng Tịt Tuốt, Đại sư, UV bựa chính chị, Trưởng Ban tư tưởng kiêm Tuyên Giáo TƯ hang ta, nay có cụ “nắm” chức chính ủy thì Hang ta sẽ … vững bước đi lên đới! 😛 😛

    • chính ủy says:

     @bác Hồ Thơm (không phải bác Hồ kia): vãn bối không dám không dám…hẹ hẹ

  • PVNhân says:

   Ở Nga, Putin có thể quyết đoán. Ở Mỹ thì không. Obama tùy thuộc vào Ủy ban an ninh quốc gia…Nếu quyết định lớn hơn phải qua Quốc Hội. Chính quyền Mỹ chỉ làm điều lợi nhất cho nước Mỹ, cho nhân dân Mỹ…Putin luôn chứng tỏ quyền lực, ước vọng đưa nước Nga lên vị thế Liên Bang Xô Viết như trước đây. Putin có thể thành công ngắn hạn…thiệt hại sau này, nước Nga và người dân Nga phải gánh…
   Cũng như VN, Đầy Tớ sẽ thắng lợi (danh vọng tiền tài). Thất bại, nhân dân Việt đang là người thất bại…

 15. TamHmong says:

  Tổng thống Nga chắc chắn sẽ xuống thang việc chiếm cứ Crimea trong vàì ngày tới và bắt đầu đàm phán với EU. Trong khoảng gần một tháng nay từ khi tình hình Ucraina bùng phát đồng Rúp đã mất giá so với dollar và euro khoảng 15 phần trăm. Nếu không có vấn đề Ucraina thì tình hình kinh tế Nga trong thập kỷ này cũng sẽ không sáng sủa. Từ ngày Mỹ có công nghệ khai thác dầu khí từ đá phiến dầu lượng khai thác dầu khí ở Nga và thu nhập từ dầu khí đã giảm đáng kể do các nhà đầu tư dầu khí trong ngoài nước rút vốn ra khỏi Nga. Trước mắt Nga chưa có nguồn thu nào khác để bù vào khoản thu nhập bị giảm này lý do là như chúng ta đã biết Nga là nước kinh tế “độc canh” dầu khí. Trong hơn hai chục năm hậu Xô Viết khoảng cách lạc hậu về kỹ thuật và công nghệ phục vụ dân sinh của Nga so với Phương Tây ngày càng mở rộng ra. Nga hoàn toàn không sắn sàng cho cuộc đối đầu toàn diện với thế giới Phương Tây. Hậu quả của cuộc đối đầu này đối với nước Nga sẽ bi thảm hơn rất nhiều so với hậu quả đối với Liên Xô trong cuộc đối đầu giữa Liên Xô trước đây với Phương Tây. Ngoài các vấn đề kinh tế và địa chính trị (Trung Quốc ngày một lớn mạnh luôn luôn canh Nga sơ xẩy để bàn lại quyền sở hữu vùng Siberia).Bản nước Nga hiện nay là một thực thể rời rạc về mặt chủ thuyết và sắc tộc hơn hẳn so với Liên Xô. Nga thường xuyên đối diện với đối lập thân Phương Tây và phong trào ly khai, khủng bố từ Caucas và các vùng khác trong Liên bang Nga.

 16. Hoang Sa says:

  Mọi sư đã an bài! Các phe phái đều có thể chữa ngượng là phe nó thua và phe ta thắng lớn, nhưng thật ra tất cả đều bị thương!

  Ukraine từ này mất đi vùng đất chiến lược là bán đảo Crimea, vùng đất này lọt vào tay Nga thì Ukraine khó có cơ hối làm mình mẩy với Nga nữa . Do vậy, việc Ukraine gấp rút xúc tiến xin tái cứu xét gia nhập EU và NATO là viếc có thể hiểu được .

  EU tuy mất đi Crimea do vậy không thể ngăn Nga ra Địa Trung Hải nhưng biên giới EU từ nay sát nách Nga, coi như một đổi một . Nhưng cái lợi lớn hơn là các nước đồmg minh Nga sẽ hoảng hồn cách Nga dùng lá bài “bảo vệ lợi ích cộng đồng nói tiếng Nga”, nên sẽ tìm cách gia nhập EU . Coi như EU là kẻ được nhiều nhất

  Nga tuy có Crimea trong tay, đường tiến thoái từ Biển Đen ra Địa Trung Hải nay rộng thêng thang, nhưng cái bất lợi là sau việc này, đồng minh lận cận trở nên e dè. Một số đồng minh sẽ chạy sang Tây, các đồng minh khác sẽ ngã vào tay Bắc Kinh. Vũng Viễn Đông Nga sau này khó mà bình yên! Cộng đồng nói tiêng Hoa ở đó chắc đang chuẩn bị kịch bản này cho màn diễn trong vòng 15 năm tới!

  Kẻ mất nhiều nhất là Mỹ . Thú thiệt, nhìn cách Obama đối phó với Putin thấy tội tội sao đó! Ông không có cái uy dũng làm đối phương phải kính nể, Từ Lybia qua Syria nay sang Ukraine thấy Obama không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ trong những khủng hoảng như thế này! Bush chí ít cũng còn dám gởi vài chiến hạm tới còn Obama thì tuyệt nhiên không! Mọi người nhìn vào khủng hoảng Ukraine và cùng nhận xét thời đại bá chủ của Mỹ đã đi qua, thời thế giới đa cực đang đến . Nước Mỹ không còn một mình muốn làm gì thì làm nữa rồi!

  Tóm lại vụ này, tội nhất là Mỹ và Ukraine! Nga thì được 1 mà mất 1! EU mất 1 được 2. Trung Quốc không làm gì tương lai lại có thể tiến vào Trung Á và có lá bài Viễn Đông mà sát phạt với Nga!

  Hoang Sa

  • Trung says:

   Bác nhầm lớn rồi! Nga có cái lợi nhỏ trước mắt là có thể chiếm được Crưm nhưng mất nhiều cái lớn hơn: sự tin tưởng của các nước láng giềng trong không gian hậu Xô viết trước đây với hành động đưa quân vào chống lại nhân dân Ukraine, sự tôn trọng của nhân dân các nước trên thế giới với hành động đó, sự khó khăn về kinh tế trước mắt và lâu dài vì kinh tế Nga chủ yếu là xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, thêm chút nữa về vũ khí mà chưa có ngành nào bền vững để đảm bảo kinh tế…. Cái được của Mỹ là bộ mặt thật của chính quyền Putin đã bị phát hiện, Nga sẵn sàng đưa quân vào các quốc gia có chủ quyền khác với danh nghĩa “bảo vệ dân Nga”, Mỹ không hề có ràng buộc nào với Ukraine nhưng Mỹ ủng hộ nhân dân Ukrane trong quá trình đến với tự do – dân chủ. Obama có muốn đưa quân thì cũng cần Quốc hội Mỹ thông qua chứ đâu thích là được………..

 17. chính ủy says:

  Ở VN giờ khối kẻ nghe tên quảng trường Maidan là mồ hôi tóat dương đầm đìa giữa mùa đông, đêm ngủ giật mình khóc thét. Ở đây mà còn có người nghe tên Maidan đã nhảy tưng tưng lên như bị dội nước sôi cạo lông rồi, há há… yếu bóng vía quá

 18. TM says:

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sáng nay có mặt ở Kiev và hứa hỗ trợ 1 tỷ Mỹ kim để Ukraine vượt qua khó khăn nhiên liệu và thực hiện cải cách kinh tế.

  http://www.usatoday.com/story/news/2014/03/04/obama-russia-ukraine-1-billion-putin-crimea/6006759/

 19. chính ủy says:

  cứ cho là Pu chiếm được Crimea, lợi gì? từ xưa đến giờ Nga vẫn sử dụng Crimea nên chiếm hay không có khác gì? Đổi lại, không kể chuyện bị Phương Tây cô lập tẩy chay hại về chính trị kinh tế còn mất uy tín với thế giới như 1 kẻ có truyền thống xâm lược hàng xóm, mất lớn hơn nữa là biến 1 nước anh em cạ ruột bên cạnh thành kẻ thù không đội trời chung, kể cả sau này có rút quân bình thường hóa quan hệ thì không bao giờ người U coi Nga ngố như trước nữa. Và kể cả các nước LX cũ đang cùng trong khối của Nga lập tức cảnh giác và có kế họach thóat ly dần bằng cách dựa vào cường quốc khác

  • HỒ THƠM1 says:

   “từ xưa đến giờ Nga vẫn sử dụng Crimea” nên bây giờ mới … quyết liệt “bảo vệ những người nói tiếng Nga”, “giải phóng” Krưm, nếu không thì mất khối thứ ấy chứ?

 20. vn says:

  Thời cũng có những Trần Ích Tắc… Nhưng coi chừng thằng Tàu bắt chước Putin, ngày nào đó nó đem quân sang đóng ở Việt Nam nại cớ rằng cần phải bảo vệ Hoa kiều. Mà Hoa kiều hay người Tàu ở VN bây giờ nhiều qúa, lấy gái Việt và cứ đẻ như lợn đấy. Vài ba thế hệ nữa thì dân số Tàu tăng gấp bội. Không khéo thì lại bị Bắc thuộc rồi các bác ạ. Bi quan chăng??? Phải lo xa thôi các bác.

 21. Gửi anh Putin: mấy bữa nay anh hành động bài bản và thận trọng như vậy là được đó. Anh cứ nắm chắc nửa phía Đông U, đặc biệt là Krưm, Nếu anh để Krưm mất vào tay Mỹ và EU, họ sẽ hỗ trợ cho “thế lực phản động” nổi dậy biểu tình như ở Mai đan để lật đổ chính phủ của anh đó. Kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, mọi người coi như “Trật tự 2 cực Yanta” đã chấm dứt. Tuy nhiên, Nga đã thay thế Liên Xô nên người ta muốn nhổ anh đi. Họ chon U vì đó là bàn đạp tuyệt vời. Anh mà giữ được phía Đông U thì Mỹ và EU cũng bỏ luôn phía Tây U thôi. Họ chẳng thương tiếc gì cái nửa đất nước nghèo nàn đó đâu. Cố lên anh. Tôi ủng hộ anh 1 phiếu.

 22. Mạnh hùng says:

  Đúng như 1 số ý kiến đả comment ở trên ,tôi vừa đọc 1 bài của tác giả Thiện chí “ngẩm người mà nghỉ đến ta ” tôi đả có sự liên tưởng nầy ngay khi putin đưa quân sang ucraina gọi là bảo vệ Nga kiều ,VN củng vậy ,không khác 1 tý gì NHƯNG NGÂN KHỐ HẾT TIỀN LẤY ĐÂU MÀ TRẢ LƯƠNG CHO LL CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN HƠN 3,4 TRIỆU NGƯỜI KỂ CẢ SỐ HƯU,hàng tháng phải gòng lưng trả tương đương 4 tỷ dollar tháng /liệu ngân khố còn bao nhiêu ngày cộng thêm số tham nhủng không thua yanukovych ở khắp mọi nơi trong tất cả bộ ngành .ĐEM NGƯỜI TRUNG KHỰA sang nhửng vùng đất hiểm địa là có chủ ý rỏ ràng của bọn cỏng rắn cắn gà nhà trong nội bộ đảng/họ dùng để chống lưng khi bị nhân dân đánh đuổi .! chỉ có túi tham không đáy .không có tổ quốc nhân dân gì ở đây hết ,đối với họ giải phóng dân tộc là anh hùng là họ có quyền hưởng ,dân tộc quốc gia chủ quyền đối với bọn nầy là thứ sáo rổng trừu tượng không có thật bằng vàng và dollar .lý tưởng của cụ Hồ bây giờ như 1 khẩu hiệu ngoài cửa miệng hửu danh vô thực ,là 1 bức bình phong ,toàn là lủ cường hào ác bá đỏ ,núp bóng dưới danh nghỉa cơ chế pháp luật do đảng lập ra để hợp thức hoàn quyền ăn chia tài sản quốc gia .chúng sẻ không ngần ngại kêu gọi trung khựa giúp đở khi bị nhân dân vùng dậy ,âm mưu của chúng dân hiểu quá rỏ ,nhưng HẢY ĐỢI ĐẤY NGƯỜI vN THÔNG MINH VÀ KIÊN CƯỜNG HƠN BẤT KỲ 1 DÂN TỘC NÀO KHÁC 1 khi họ đả quyết tâm .hảy thay đổi và sửa chửa khi còn có thể ,xin đừng để đến lúc chui vào ông đồng như thoát hoan,hay ống cống như gadaffi ./loạn kiêu binh đả nổi lên khắp các tỉnh không ngày nào ra đường mà không có LỰC LƯỢNG HỔ MANG VÀNG chận xe làm tiền công khai .thật tồi tệ đến mức không còn gì diển tả nổi .đây là con dao 2 lưởi nó có thể bảo vệ ,nhưng củng có thể trở cờ theo các anh khi có lệnh ,

 23. nguyen says:

  Những tuyên bố của TT Putin về tình liên quan hiện nay . Nguồn http://www.ntv.ru/novosti/851778
  * về G8
  “Chúng tôi vẫn chẩn bị cho sự kiện này . Các đồng nghiệp đến chúng tôi sẽ tiếp đón , không đến thì thôi ! ”
  * về cấm vận
  ” sẽ có thiệt hại . Nhưng thiệt cả hai phía , nên những ai muốn cấm vận nên biết điều đó ”
  * viện trợ tiền cho Kiep
  ” chúng tôi muốn tiếp tục viện trợ tài chính cho Kiep nhưng các đồng nghiệp yêu cầu hợp tác cùng WB ”
  Trên ntv.ru có rất nhiều tin mới liên quan Ukraina.

 24. quang says:

  Nga mượn cớ bảo vệ người Nga, người nói tiếng Nga để đưa quân đội vào chiếm nước Ucraine, Ucraine nước yếu nội bộ bất đồng sẽ bị Nga chiếm đoạt một phần hoặc chia tách.
  Tuy nhiên trò này của Nga sau có khi lại bị Trung Quốc dùng đập lại Nga, Trung Quốc đang vươn là cường quốc về kinh tế và quân sự, dân số lại đông (trên 1,3 tỷ), tài nguyên đang cạn kiệt, do vậy đang thực hiện di dân khắp các quốc gia và châu lục, người Trung Quốc sang Nga (nhất là vùng biên giới giáp Nga), thuê đất, kinh doanh hơi bị nhiều. Mặt khác Nga là quốc gia rộng lớn và giầu tài nguyên, dân số thì ít, dân số không tăng mà còn giảm mặc dù đã được chính phủ khuyến khích. Nếu Nga về kinh tế và quân sự không ngang bằng với Trung Quôc thì lúc đó Trung Quốc vì bảo vệ kiều dân sẽ đưa quân chiếm 1 vùng đất giáp biên của Nga thôi mà.

 25. Dove says:

  Ông Phạm Chí Dũng vừa thổ lộ trên BBC:

  “Ukraine chính là một bài học mới mẻ và có vẻ kỳ diệu nhất cho người dân Việt về một sự thay đổi hết sức chóng vánh, dù phải đổ máu.”

  Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/03/140304_ukraine_vietnam_phamchidung.shtml

  Dove bị sốc nặng quá! Trời đất ơi, hỏng biết Đảng ta đào tạo Mác – Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh cho đồng chí cựu đảng viên nhà nòi này như thế nào mà giờ đây đồng chí ấy bị tẩu hỏa nhập ma đến như Dzậy.

  Uổng công hi vọng khi đồng chí Phạm Chí Dũng viết đơn ra khỏi ĐCS! Đảng viên đã li khai mà đầu óc củ chuối như vậy, thì đến chịu. Hỏng biết IQ của những vị còn ở lại liệu có nhỉnh hơn tý chút ko?

  Đau lòng quá, có thể phải mở chai Suối Tiên của lão Hoàng Cương ra độc ẩm mất

  • quang says:

   Nói không phải bác Dove bỏ quá nhé. Thực sự em thấy, đọc các bài viết của bác và bài viết đồng chí Beo thấy có nhiều nét giống nhau (cũng thuộc loại rât sắc, và phải nói là DLV đỉnh). Khi đ/c Dũng bị tạm giam, đ/c Beo cũng có lời ca ngợi và tiết lộ cùng là chỗ bạn bè đấy. Ở khía cạnh nào đó các đồng chí có thể rất hợp nhau.
   Vậy mà giờ bác lại chê đ/c Dũng vậy

   • Dove says:

    Đâu dám chê mà chỉ là sợ ông cựu Đảng viên nhà nòi này đến hết cả vía.

    Trộm nghĩ “VN đổ máu” hẳn bĩ cực hơn Ucraina nhiều: Ở Miền Bắc chắc là Tàu đổ bộ vô, ở Miền Nam Samreincy cầm cột biên giới lấn sang, Trường Sa hòn mất cho Tàu, hòn bị Malay cướp….

    Nghĩ một lúc, thương cả dân Mỹ nữa. Dove sẽ là thuyền nhân, du nhập CNCS vào tận Bolsa – trái tim của xứ Cờ Hoa….

    • Ai Quoc says:

     Dove dám chê Ts Phạm Chí Dũng thì đích thị biết trình độ của Dove rồi, chắc cỡ GSTS ? Dù là chê tư tưởng của TS PCD thì chắc là loại siêu chứ không chơi. Không biết bác nào có giữ cái còm nào hay nhất của Dove post lại link cho tui xem để sáng mắt sáng lòng với, chứ đọc nhiều cái còm của Dove thấy nó đỉnh cao trí t… quá.

  • Hpdoan says:

   A Dove nên viết chính kiến của mình (về tình hình Uk hiện nay) gởi BBC để bà con đọc; nhớ đề tên thật nhá.

   • Dove says:

    Dove tên thật là Lê Khả Phú Đâu, con mẹ Nông Thị Đốp.

    Đã bị BBC treo bàn phím vì mẹ Đốp của Dove ko đáp ứng được tiêu chí văn minh. Hay là post lên Hang Cua, rồi nhờ Hpdoan hay đích thân Lão Cua kính chuyển.

  • NôngDân says:

   + Đ/c Dove nói như vậy là chưa đúng rồi, đồng chí Phạm Chí Dũng có cha là nguyên trưởng ban tổ chức thành ủy HCM ( chỉ cần một bước nữa là thành viên của BCT đấy), và bản thân đ/c Phạm Chí Dũng đã tham gia nhiều ban ngành thuộc thành ủy HCM, thì đầu óc không củ chuối như đ/c Dove nghĩ đâu.
   + Trước khi bị “bắt” đ/c Phạm Chí Dũng đã viết nhiều bài, ở đó có các thông tin đồng chí ấy đưa ra không phải từ sự xuy luận mà có, Nó được “bốc ra” từ đâu đó, từ ai đó chắc phải to lắm. Như vậy phải biết đ/c Phạm Chí Dũng là ai chứ!.
   + Bây giờ chỉ căn cứ vào mấy bài viết của đ/c ấy ở BBC hay RFI mà vội kết luận về IQ hay về đầu óc của đồng chỉ ầy, thì “nhà khoa học” Dove có khi bị nhầm đấy, chưa biết ai kiên định hơn ai đâu!.

   • Dove says:

    Ừ. Thế nên trước đây đã có lúc hi vọng rằng Phạm Chí Dũng kể ra cũng có tầm. Nay thất vọng vì cái tầm ko hẳn đã đủ cao.

    Làm DC mà sai một li thì đi một dậm. Làm lãnh đạo mà nhanh chậm chỉ một tích tăc thôi thì cơ đồ tan hoang, bởi vậy Dove đòi hỏi rất cao ở những “ngôi sao” mới nỗi lên nhờ công nghệ của thế kỷ 21.

  • trungle118 says:

   1, 2, 3 ta quyết không tiến tới
   4, 5 ,6 ta giữ mãi ghế này
   7, 8 , 9 hãy tính bài chuồn thôi.
   bác Dove có đôi cánh để có gì thì chuồn. dân đen con đỏ làm sao đây.
   Đất nước nếu không tiến lên tức là lùi so với người ta. nhìn U sẽ rõ số phận mình trong tương lai. Nước nghèo sẽ bị nước giàu ăn hiếp. không lo phận nước cố sống cố chết ôm cái ghế của mình sẽ mất nước như U bây giờ hoặc sẽ bị dân đường cùng đứng lên khi đó chỉ có cúi xuống chui vào ống đồng thôi. cái gì không hợp với quy luật tự nhiên sẽ bị đào thải có thể sớm hay muộn.

  • Hoàng cương says:

   Ái quốc dùng lời lẽ ” sốc thuốc” không tốt cho sự tiếp thu , trên diễn dàn tự do trao đổi ,mục đích vui vẻ thoải mái tối về dễ ngủ .

 26. nguyen says:

  Giá đô tăng cao giá chứng khoán xuống mạnh chắc phải tung tiền đầu tư chứng khoán tại Nga thôi . Theo tôi Nga vẫn là một trông những quốc gia có tiềm năng kinh tế nhât . Chỉ sau vài tháng tình tình ổn định chắc hốt bạc . Nhờ các bác tư vấn hộ nên hay không ?

 27. Hpdoan says:

  T/giả Trần thị phương Hoa báo Văn hóa Nghệ an có bài tổng họp ‘Chính sách đối ngoại của Uk 1991-2010’, ở đấy: http://www.vanhoanghean.com.vn/goc-nhin-van-hoa3/nhin-ra-the-gioi41/chinh-sach-doi-ngoai-cua-ukraina,-1991-2010.

  E ko đủ hiểu biết để bình ‘loạn’, các cụ đọc rồi bình nhá.

  P/s: Nhận thấy báo VHNA (dù là báo chưa ‘lớn’) và riêng t/giả Hoa gần đây có nhiều bài đáng đọc.

 28. Thanh Tam says:

  Lão Brzezinski sang Trung Quốc thì thụt làm cho Đặng Tiểu Bình xua 60.000 quân xâm lược Việt Nam năm 1979.Tình báo Mỹ đã cung cấp tin tức cho Trung Quốc rằng : Liên Xô không có Động binh gì giúp Việt Nam khi TQ bất ngờ đánh chiếm các tỉnh biên giới VN.
  Không biết Lão Brzezinski năm nay bao nhiêu tuổi rồi còn cố vấn cố veo,bao nhiêu oan hồn của cả nhân Dân hai nước trong cuộc chiến 1979 sẽ oán trách những người gián tiếp hay trực tiếp thổi bùng ngọn lửa chiến tranh như Brzezinski và Đặng Tiểu Bình.
  Khi Cần gây hấn người Trung Quốc không thiếu gì cớ:Năm 1978-1979 Trung Quốc đưa quân đến biên giới và xâm lược VN lấy cớ là bảo vệ nạn Kiều.

  • Trung says:

   Lúc đó ĐTB còn tuyên bố dạy cho VN 1 bài học, đưa quân qua VN với lý do đạp tan bè lũ tiểu bá Lê Duẩn đang giam cầm HCM cơ mà….. Cái cớcủa Nga khi đưa quân vào U sẽ là cái cớ tương lai của TC đưa quân vào VN đấy, phù hợp với luật pháp quốc tế cơ mà….. Vãi VTV và ông tướng Cương, bình loạn như đúng rồi ấy!!!

 29. OZ says:

  http://motthegioi.vn/tieu-diem/nga-se-rut-quan-neu-ukraine-phuc-hoi-thoa-thuan-cua-yanukovych-50267.html

  Như vậy là đã rõ, vở kịch đã hạ màn. Dưới sức ép của Mỹ Nga sẽ rút quân, nhưng Crimea sẽ trở thành 1 nước cộng hòa độc lập con nuôi của Nga dù thế giới có công nhận hay không.

  Với cái cớ khôi phục thỏa thuận với Yanukovich Mỹ, EU giữ được thể diện, còn Nga thu được món quà Crimea. Dù không giữ được Ucraina nhưng như vậy là Nga vẫn “thắng”.

  Thiệt hại của Nga là đẩy Ucraina về phía chiến tuyến đối địch, nhưng Putin còn nhiều võ (khí đốt là một) để dù không muốn thì Ucraina vẫn phải chịu lép

 30. quang says:

  Cảm ơn bác Cua đã nói đúng lo âu bấy lâu. Trung Quốc suy tàn cho Anh thuê Hồng Công có 100 năm, nay Việt Nam đã cho Trong Quốc thuê đất tù 49 năm đến 120 năm (tùy vùng và địa phương). Dân Trung Quốc đến Việt Nam là lập khu dân cư, khu phố riêng.
  Còn tướng tá sứ Việt hiện nay thì mọi người có khi cũng biết rồi, tài giỏi và vì lợi ích dân tộc thì lại cũng như đ/c ở Ucraine là làm ” phó” đô đốc thôi, trưởng thì lại thuộc nhóm đồng chí “Thanh” mất rồi. Tiếp xúc với bạn hữu, anh em trong quân ngũ, cũng thấy tựa tựa như vậy.
  Qua đó mới hiểu tại sao sau khi Đông Âu sụp đổ, các nước như Ba Lan, Hung, Sec … hòa nhập được với Châu Âu, kinh tế phát triển nhanh, còn Ucraine thì lại như vậy, đơn giản là vì họ có tổng thống, đô đốc như vậy, họ cần biệt thự, bộ sưu tập xe chứ họ không cần dân giầu, không cần nước mạnh, công bằng văn minh.

 31. Dân gian says:

  Tướng tá tham nhũng thì khi chiến tranh đến, họ là những kẻ trốn chạy đầu tiên. – Hiệu Minh.

  Chuẩn không cần chỉnh. Suy ra rằng nếu giặc lạ tấn công VN lúc này thì Quân hại Nhân dân ta thua luôn.

 32. OZ says:

  Việt Nam lại rơi vào thế giở đi mắc núi giở lại mắc sông

  Nếu ủng hộ Nga thì khi Tàu giở bài tương tự sẽ đối phó thế nào nhất là khi Mỹ ép mạnh Nga sẽ tặng nhiều quà để bắt tay Tàu mà món quà Tàu khát nhất là vấn đề biển Đông

  Nếu ủng hộ phe Maidan thì sợ dân chúng noi gương

  Đường thoát tốt nhất là theo học theo Miến Điện, khi đó dân không muốn và không thèm học tập Maidan còn Tàu thì chẳng thể vận dụng bài của Nga.

 33. DQA says:

  Cái nhà bác đào tẩu Đô đốc Denis Berezoskiy là người Uk hay người Nga, nếu là người Uk thì mới là đào tẩu, nếu là người Nga thì sao lại bảo bác ấy đào tẩu được.
  Đ/c Dove nên nhắc đ/c Putin cân nhắc mức độ tập trung quân đội, khí tài quân sự trên bán đảo Crimea, chứ mật độ cao quá thì bọn Uk nó đánh cũng có thể bị tổn thất nhất định. Đấy là kinh nghiệm trong chiến tranh biên giới Xô-Trung: Tàu cho 3 sư đoàn ra chiếm đảo Damanski, đợi cả 3 sư đoàn Tàu lên đảo xong một quả bộc phá lớn với tiếng nổ ục trầm hùng làm cả 3 sư đoàn Tàu về chầu Diêm vương trong tích tắc.
  Sao bác TC lại bảo là báo chí thiên vị? Chẳng phải từ khi bác L. Brezhnev và bác Lê Duẩn ký Hiệp ước gì đó thì tình cảm Nga – VN trở nên vô cùng đặc biệt thắm thiết đấy sao! Với lại, Nga hành động gì thì cũng chỉ vì hòa bình, hữu nghị, dân chủ, tiến bộ xã hội và CNXH trên toàn thế giới thôi. Tinh thần Cách mạng vô sản Nga là thế.

 34. Ai Quoc says:

  Chúng tôi không phải Trần Ích Tắc, không phải bọn bán nước, chúng tôi vì tổ quốc của những người tiến bộ, của giai cấp vô sản anh em toàn thế giới, chúng tôi yêu nước yêu tổ quốc X.., với tinh thần quốc tế cao cả các nước đàn anh (Nga) giúp đỡ chúng tôi 1 cách vô tư trong sáng? để chúng tôi đánh đuổi bọn tay sai bán nước! Nước Nga muôn năm!!!

 35. Xôi Thịt says:

  Phía Nga nói cựu tổng thống Viktor Yanukovych yêu cầu Nga đưa quân vào. Những kẻ bình thường phản bội Tổ Quốc còn đáng lên án, huống chi người đã từng đứng đầu đất nước.

  Ngày trước học sử có nghe nói những kẻ như Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà hẳn nhiều người cũng từng không khỏi phẫn nộ rồi xuýt xoa cứ như thể không có 2 thằng cha kia thì gà nhà mình không bị cắn không bằng. Xét cho công bằng, bọn “cắn gà nhà” là bọn rắn bất kể nó có được cõng hay không hay là ai cõng nó. Đời nhà Trần, không có Trần Ích Tắc tất nhà Nguyên Mông sẽ tìm ra Trần Ích Bí nào đấy mà tìm không ra thì nó cũng vẫn cứ vào chiếm Đại Việt như thường. Sau này không có Lê Chiêu Thống thì Càn Long cũng tìm ra Lê Chiêu Soái hoặc đek cần thằng nào vẫn cho Tôn Sĩ Nghị sang thôi.

  Thử hỏi cha Viktor kia không yều cầu thì Nga có đưa quân sang không. Không có Viktor, Vik bé Nga cũng đã cái cớ “bảo vệ người gốc Nga và nói tiếng Nga” để xua quân vào. “Bảo vệ người gốc Nga” nghe cũng quá đáng nhưng không mới, chứ lại còn lôi cả “nói tiếng Nga” thì đúng là người Nga thật có sáng tạo. Mình nói được mấy câu tiếng Anh và tiếng Pháp giả cầy, hy vọng sau này có 2 thằng tư bổn già cỗi nó bảo vệ mình

  Nỗi nhục phản quốc có lẽ là nỗi nhục lớn nhất, đời đời nguyền rủa. Nguyền rủa nhưng XT vẫn cho rằng tác động vào lịch sử của những kẻ như TIT, LCT của Việt Nam ngày xưa hay Viktor Yanukovych của Ukraine mấy hôm vừa qua (thông qua hành động yêu cầu Nga đưa quân) cũng không lớn. Dã tâm có rồi thì tạo ra cớ là quá dễ, bọn tẹp nhẹp chỉ là lót đường thôi.

  • Đất Sét says:

   Đây là còm làm nhẹ tội những kẻ phản quốc, những kẻ bán đứng tổ quốc. Lão Xôi không nên viết còm này mới đúng.

   Bằng mọi giá, một người bình thường hay cao hơn, nếu là một người có trọng trách với đất nước, anh phải ngăn cản bọn dã tâm muốn xâm lược tổ quốc của anh. Không thể biện minh không thằng này bán thì có thằng khác bán, vì bọn xâm lược đang…..săn đầu người cho việc đó. Hìhì, lão Xôi có cái nhìn tiêu cực, phạt hai li….cho nợ 😆

   • levinhhuy says:

    Ý Xôi Thịt không phải bênh vực kẻ bán nước, mà là lên án dã tâm và mưu đồ hèn hạ cưỡng lý đoạt từ của bọn cướp nước: Bằng mọi cách để dựng lên bù nhìn hòng dễ bề mượn chiêu bài chính nghĩa. Phạt lão Sét ba ly vì không có cái nhìn của tri âm! 🙂

    • Xôi Thịt says:

     Mời lão Ly một ly 😀

    • Đất Sét says:

     Trường hợp này không phải dựng bù nhìn mà mượn cớ theo kiểu Lê Chiêu Thống để xâm lược nước khác. Nếu lão Viktor Yanukovych không yêu cầu (cương vị cựu t,thống), chả lẽ nhà Putin bảo do cái lão đô đốc bỏ trốn Denis Berezoskiy mời gọi, nghe không suông.

     Lão Ly mà còn….bênh lão Xôi 😆 tớ sẽ tiến cử lão cho gấu Nga, bảo lão này mời gấu sang Ukraine kiếm tí…… mật ong, hehe!

  • Trung says:

   Chúng ta nhắc tới Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống,….. nhiều nhưng lịch sử VN thì bọn đó không nhiều như hiện nay…. Chỉ cần TQ xâm lược VN, liệu những kẻ như Beo, Dove, Trần Nhật Quang…. nhiều vô kể. Cho dù những kẻ này đều là theo đóm ăn tàn thôi nhưng 100 năm nữa, sẽ có nhiều gia thoại về các bác này hay lắm!!!

 36. Luong Thien says:

  Báo chí chính thống VN làm sao cân nhắc được khi phải viết bài thân Nga. Ban biên tập phần nào là bồi bút viết theo chỉ đạo của ban tuyên giáo TW. Ngay cả khi báo NLD online đăng tựa bài: Ông Yanukovych “cõng rắn cắn gà nhà” phải đổi thành: Tổng thống bị phế truất Yanukovych nhờ Nga đưa quân sang Ukraine.

  Người phải cân nhắc chính là những người lãnh đạo.

 37. Dove says:

  Lại một lần nữa, Brjezinski đề xuất option có lợi nhất cho ….Tàu. Tuy đã bị chị Ngự Bình tuyên bố là “kính lão viễn chi” vì dám phê phán ông ta là “tội đồ”. Nhưng nhờ có thông tin từ Hang Cua, nay đã tin chắc rằng Dove có cái mũi địa chính trị rất khá: đã đánh hơi thấy mùi Brjezinski từ khi chưa có vụ Ucraina.

  Tình hình sẽ rất phức tạp, thế nhưng nó được bù lại đến 150% bởi cảm hứng nhất ko gì tả xiết, bởi lần đầu tiên trong 10 năm nay trở lại đây, nhờ áp lực của Putin mà một Tổng thống Mỹ buộc phải nói đến điều cơ bản nhất của nhân quyền, đó là quyền toàn ven lãnh thổ và quyền tự quyết.

  Hoan hô Putin và xin thông báo cho ông tình hình của Dove: Đã thủ sẵn vài cây vàng SJC. Việc chuẩn bị hậu phương nông thôn về cơ bản OK. Cho dù chứng khoán sụt đến kịch đáy 0.000, thì vẫn có đủ rau xanh, lợn, gà để sống tốt.

  Vậy đề nghị ông Putin tiếp tục đối thoại với Obama bằng ngôn ngữ đối xứng. Là người trọng chữ tín, mong ông chớ hứa hão “Change we need!” và tuyệt đối kiềm chế võ lực: ko đáp trả quá tay!

 38. nguyen says:

  Chúc mừng dân miền tây Ukraine và EU đã đạt được một phần thỏa thuận hiệp ước liên minh Ukraine – EU , một trong những điều khoản bắt buộc EU đưa ra mà TT Yanukovich không chấp thuận . Đó là tăng giá ga , điện .cắt giảm các chi tiêu chính phủ , phúc lợi xã hội . Theo tin từ ort .ru thì chính phủ mới đã có kế hoạch tăng giá điện ga lên 40 đến 50 % và thắt chặt chi tiêu . Nếu dân Việt Nam cũng chấp nhận thất nghiệp , đói ăn như dân tây U thì VN sẽ có nền kinh tế , chính trị đọc lập .không phụ thuộc Tàu . Điểm chung của hai nền kinh tế V- U là phụ thuộc hàng xóm giàu mạnh hơn . 1, Phần lớn các sản phẩm của U không đủ khả năng cạnh tranh với các nước phát triển EU , 60% sản phẩm U được Nga nhập khẩu. 2, U chưa có nguồn năng mới có lợi thế hơn từ Nga . Cũng vậy Việt Nam chưa có nguôn cung cấp nguyên liệu để duy trì sản xuất rẽ hơn nhập khẩu từ Tàu đến 60% để cho ra sản phẩn có thể cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu .

  Cái mà các nhóm lợi ích trong liên minh EU – Mỹ cần là không phải bảo vệ nhân quyền , chống đọc tài ở U và Nga , hay đưa một quốc gia hơn 40 triệu dân với nền kinh tế yếu kém vào EU . Mà họ cần thị trường tiêu thụ hàng hóa có chất lượng vượt trội thừa sức cạnh tranh trong bối cảnh khủng hoảng thừa hiện nay . Và thêm nữa là họ thèm muốn được chia sẽ nguồn tài nguyên khoảng sản hai nước này . Nên chỉ cần liên bang Nga tan rã thì họ tha hồ hưởng lợi .
  V. Putin là kẻ thù số một người đã có tội khôi phục nước Nga . M . Gorbachop , B . Esin là thiên tài , vĩ nhân muôn năm ! Hai người có công làm tan rã liên bang Xô Viết đã đưa người Nga vào một trong những giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử nước Nga .

  • Hoàng cương says:

   …Đời mà , muốn thoát kiếp nô lệ thì cái đầu phải “làm việc ” để nuôi cái mồm trước đã ,còn không biết làm nuôi thân ,dựa dẫm người khác ( kiếp tầm gửi ) ) hoặc bán xương máu kiếm ăn ,hoặc trông nhà dùm hàng xóm … rất nhiều phương án cho một Kiếp người ?

 39. Rùa Vàng says:

  Ở nước Trung Khủa năm thứ 63 đời Tổng Tập. Sử cũ chép:, một hôm Tổng gọi quần thần đến hỏi: Chúng ta là nước lớn gấp 25 lần nước Việt, dân ta cũng đông gấp 30 lần dân nước Việt, vậy mà suốt ngàn năm động binh vẫn không khuất phục được nó? Các ngươi thử nói ta nghe coi!
  Quần thần mỗi người mỗi ý bàn tán xôn xao cả lên, nghe gần cả buổi nhưng Tổng Tập vẫn chưa cho là phải. Đang chưa biết làm thế nào thì một người tiến lên xin có ý kiến: Thưa Tổng Tập! muốn thắng nước Việt thì cần biết người Việt sợ ta điều gì nhất. Nước đó thời Trần có tay Hưng Đạo Vương, văn võ song toàn từng hai lần đánh bại quân ta. Khi chết, hắn nói: Nếu giặc phương bắc (chỉ chúng ta) kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu ta tiến chậm như cách tằm ăn, không cầu thắng chóng, thế mới khó chống đỡ.
  Xem ra ta động binh thì không thắng được. Tôi cho rằng, trước hết bên ngoài thì cứ vỗ về, dùng lời ngon ngọt và tiền bạc để mua chuộc lòng người nước đó, bên trong ta âm thầm chuẩn bị lực lượng để khi có thời cơ thì ra tay. Việc này tính gấp không xong. Trong 36 kế, không có kế nào hay hơn kế ấy cả. Nghe xong Tổng Tập gật gù vỗ đét vào đù nói: Phen này nước Việt ắt về tay ta. Nói đoạn, Tập sai người đứng đầu đơn vị thám báo ra sức dò xét tình hình, sai bộ Hộ trích ra vài chục tỷ cho nước Việt vay, lại sai bộ Công tìm cách mua những cảng biển nước sâu, và thuê những vùng đất đắc địa của nước Việt. Từ đó, người Tung Khủa theo các nhà buôn sang nước Việt ngày càng nhiều.
  Lại nói: Nước Việt luôn có tư tưởng đề phòng Tung Của, chưa khi nào lơi là. Nhưng đến đầu thế kỷ XX, vua suốt ngày ở trong cung cấm, bên ngoài quan lại mặc sức tham ô, nhũng nhiễu, dân tình kêu ca, oán thán. Nay từ tây bán cầu, nước Ờ me ri ca cho sứ giả sang khuyên nhà vua bớt đánh cờ, chọi gà, chăm lo cho cơm áo cho dân chúng. Nhưng vua không nghe lời nói phải, thét người đuổi sứ giả về nước. Từ đó, vua ra chiều đề phòng nước Ờ me ri ca lắm.
  Trong lúc bực mình, sứ giả Tung Của mang nhiều vải, lụa, chiến mã, vàng bạc sang chúc mừng sinh nhật, luôn tiện gửi thông điệp 16 chữ vàng. Vua nghe thế mừng lắm, bảo tả hữu từ nay nước Việt ta không phải lo phòng người Bắc nữa. Nói đoạn, lệnh cho Bộ Lễ chế tác lễ nhạc, mở tiệc ăn mừng không còn lo đến chính sự.
  Khi đó, ở bên nước U cờ rai có biến, vua nước Nga la tư là Putin đại đế mang đại quân sang chiếm một phần nước U, lấy cớ bảo vệ dân Nga ở đó. Tin tức truyền nhanh về nước Việt, dân tình bàn tán xôn xao, phen này Tung Khủa học Nga thì nước ta nguy mất. Từ vỉa hè, quán bia, cà phê, hang cua, bờ lóc đâu đâu cũng nghe còm sĩ, nhà báo, dân buôn, IT, tài xế.v.v…bàn chuyện chính sự.
  Một hôm, vua đi vi hành ngang qua quán nhậu nghe được chuyện đó, liền đập bàn quát: phản rồi, phản rồi! Ta với Tung Khủa là anh em, sao Tung Khủa lại có âm mưu chiếm nước ta được, bọn còm sĩ, văn gừng, văn nghệ không hiểu chuyện gì nói bậy lung tung. Liền ban chiếu chỉ cho các Đô ty phụ trách an ninh các tỉnh từ nay ai còn dám bàn chuyện chia rẽ anh em thì bắt bỏ ngục không tha một ai.
  Chưa biết tình hình nước Việt ra sao, để hồi sau sẽ rõ.

  • tintin says:

   Phải lôi anh IT vào cuộc mới được, hihi

  • Dân gian says:

   Có gì mà phải chờ? Vua Tàu Tập đã thu hồi được mảnh đất mà mất ngàn năm chưa làm được và đặt tên là tỉnh Quảng Nam. Nhưng sau đó không lâu…

 40. levinhhuy says:

  Kẻ đào tẩu? Một kẻ tự ý từ bỏ nhiệm sở khi tình hình căng thẳng để chạy về phe ngoại bang đối nghịch, lại trở mồm kêu gọi người khác làm theo mình, mà được gọi là kẻ đào tẩu? Xin ông Cua hãy trả lại sự trong sạch cho chữ “đào tẩu”, người như Denis Berezoskiy, chỉ đáng được gọi là kẻ phản bội. Tội đào ngũ, cộng thêm phản quốc, tưởng tòa án binh đã có thể kết án tử hình.

 41. bravehoang says:

  Yanukovich với Putin làm nhớ đến Lê Chiêu Thống – Càn Long ghê. Không biết ai sẽ là Tôn Sĩ Nghị của Nga đây…

 42. KHÔNG AI CẢ says:

  Thôi thì cũng được an ủi một chút là chưa có phát súng nào nổ ra.

 43. Mình cũng chỉ vì bảo vệ hòa bình thế giới nên mới chém thôi. Nga tiến quân vào Ukraine, Mỹ và châu Âu trừng phạt kinh tế, cấm vận kinh tế, chấm dứt hợp tác quân sự. Các bạn bảo rằng châu Âu sẽ thiệt hại vì vẫn đang phải mua khí đốt của Nga. Nhưng nhớ rằng nó mua khí đốt theo giá thị trường, có được bao cấp đâu, không mua của Nga thì mua của thằng khác. Nga thiệt hại nặng vì không giao lưu kinh tế, cấm vận kinh tế, mà nền kinh tế Nga phụ thuộc vào bán tài nguyên, cụ thể ở đây là dầu mỏ và khí đốt. Để vận hành bộ máy khổng lồ thì nó phải bán cho Trung Quốc ka ka, Putin từ một anh trên cơ Tập Cận Bình giờ phải quay lại xun xoe nó, khách hàng lúc đek nào chả là thượng đế vì từ trước tới giờ có mua của Nga đâu nó vẫn sống tốt. Đường ống dẫn khí từ Nga sang Châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine, dân nó không để yên nếu xảy ra chiến tranh tổng lực. Mỹ và Anh thì buộc phải áp dụng các biện pháp trừng phạt vì đã trót ký vào hiệp định cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine năm 1997, là một trong các điều kiện để giải giáp vũ khí hạt nhân còn lại thời Liên Xô cũ, chứ không nó cũng mặc kệ mẹ chúng mày vì cấm vận kinh tế là một biện pháp cũng vẫn gây thiệt hại cho phía họ chứ lợi lộc mẹ gì mà can thiệp vào Ukraine. Thằng Mỹ và phương Tây nó sống phong cách đàn anh, tôn trọng hiệp ước đã ký nên nó buộc phải làm chứ nó có ý định bảo vệ hòa bình thế giới hay giật dây gì đâu, không có lợi về cả kinh tế, quân sự lẫn chính trị. Về đường dài, Pu thiệt hại nặng nề, kinh tế xuống dốc thì tài phiệt Nga nó cũng chả để yên. Về kinh tế thì đang lên giọng với Trung Quốc giờ phải xun xoe Tập Cận Bình. Nếu mạo hiểm để không bị mất mặt, anh nghĩ Pu nên dừng lại ở cái bán đảo khỉ ho cò gáy có lợi về mặt quân sự chứ kinh tế có đek gì, nuôi báo cô 2 triệu thằng chỉ có hại mà không có lợi. Pu ôm vào 300 ngàn dân Hồi giáo Tatar khác đéo gì ôm bom he he.
  Vì thế, anh đề nghị các bạn chuyển lời của anh tới Putin bạn cũ của anh, cân nhắc lợi hại chứ đang là một siêu cường giờ bị phụ thuộc vào Tập, thằng Tập bạn cũ của anh sau này nói đéo gì cũng vâng dạ thì coi sao nổi he he he. Dạo này anh bận mần tiền nên chót block thằng ku Putin chuyên chém gió húng chó, nên không trực tiếp gửi tin nhắn cho hắn được
  qua vụ này các bạn mới thấy đẳng cấp thu thập tin của CIA. Từ tuần trước tự nhiên thằng bạn anh Obama lên truyền thông chém cảnh báo Nga không được can thiệp quân sự mà anh hoang mang đéo hiểu chuyện gì, chả nhẽ tầm tổng thống mà chém chuyện ruồi bu. Hóa ra nó biết trước mẹ hết kế hoạch, kể cả cái việc dân quân tự phát của Crimea tự nhiên chiếm dinh tổng thống tự trị. Vụ này Pu học của thiên đường đấy, bố trí cả quần chúng tự phát, các bạn thấy tự hào về thiên đường chưa há há

  • Có 1 chi tiết nhỏ là đường ống dẫn khí từ Nga sang châu Âu đã và đang chuyển hướng ra ngoài Ukraina (và các nước thứ 3 khác): đường Nord stream đã hoạt động vài năm, còn đường South stream sẽ hoạt động vào năm 2015. Thế nên ngoài việc giữ cảng ở Crimea, chả hiểu bác P định làm cái gì. Dự là, trong trường hợp Ukraine kiềm chế không phản kháng thì Nga sau một hồi múa trống sẽ tuyên bố: tao chẳng sợ thằng nào, nhưng mà thôi thiện chí nên rút quân. Mỹ thì sẽ tuyên bố ngoại giao thành công. Cả 2 bác đều nở mày nở mặt, mỗi dân U là khổ.

   • Xa nhà says:

    Có một chi tiết nhỏ lắm nữa là U chính là khách hàng lớn nhất mua khí đốt của anh Tin. Không bán được hàng thì cũng treo niêu chớ báu bở gì. Em làm hàng xén em biết

 44. Hoàng cương says:

  Hơn một trăm năm qua Nga và Ukraine quan hệ một nhà ,nói theo kiểu Vn Anh em cùng mẹ khác cha ,hoặc cùng cha khác mẹ . Dù không cùng chí hướng nữa phải ra riêng tự lập , ” Ốc chưa tha nổi ốc đòi tha riêu ” Người Nga nên ủng hộ ,chừa đường sống cho U , bài học kia còn thơm mùi mực ” Thời Liên Xô nhất hô bá ứng ” nay tan hoang cũng vì chơi Ngông . Hơn nữa Nga hiện nay chỉ còn vài đồng minh đói rách ( TQ cũng ham he chờ thời ) và lại càng không phải đối thủ của Eu và Mỹ . Thời này mang vũ khí nguyên tử dọa nhau lại càng dở người , dân tình toàn cầu coi kinh , khác nào giống Bắc Triều tiên . Còn đổ thừa cho Mỹ và Eu can thiệp lại càng sai . Như một gia đình có xung đột ,nội bộ biết dàn xếp ổn thỏa thì hàng xóm hoanh nghênh ,nếu chồng vợ đòi giết con ,đốt nhà v.v liệu hàng xóm có để yên ? Nhìn từ việc nhỏ suy ra việc lớn để hành xử thấu tình đạt lý yên bề về sau ….

 45. Tổ quốc trường tồn says:

  MK mấy thằng khốn nạn-đốn mạt (xin lỗi bác HM – em chửi bậy), tốn tiền dân đóng thuế để rồi phản bội Tổ quốc. Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ, còn đề nghị đưa lính Nga vào Ucraina. Bọn này cũng chả khác gì Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống ở Việt Nam ta ngày xưa “Cõng rắn cắn gà nhà – Rước voi giầy mả tổ”. Pu tin hành động như một kẻ côn đồ, hành xử thô lỗ, ngạo ngược. Rồi nay mai, mấy ông lớn cứ lấy cớ bảo vệ kiều dân rồi đem quân nhảy vào một quốc gia có chủ quyền, thì đất nước ta cũng nguy chứ chẳng chơi: Thủy Nguyên – Hải Phòng, Vũng Áng – Hà Tĩnh, Bauxit-Tây Nguyên đầy kiều dân nước ngoài đó. Hỡi nhân loại hãy cảnh giác, lời kêu gọi của Phuxich còn vang động đến mai sau.

  • KHÔNG AI CẢ says:

   Tặng bác TỔ QUỐC TRƯỜNG TỒN một cây đại đao nặng 80 cân để bác múa cho oách.

 46. D.N.L. says:

  Báo chí VN.loan tin có lợi cho Nga khi cho rằng Nga có quyền bảo vệ dân Nga ở Ukr.
  Như vậy ở VN.từ Nam ra Bắc có nhiều người Tàu thì Tàu cộng cũng có quyền mang
  quân sang “nhân danh” bảo vệ kiều dân của họ chăng ?
  Không chỉ ở Tây Nguyên như bác HM.nói đâu mà khắp nơi từ Bình Dương,Đà Nẵng,
  Quảng Trị,Hà Tĩnh,Quảng Ninh v.v.

 47. chính ủy says:

  Không biết quảng trường nào ở VN sẽ tên là Maidan đây?

  • Dove says:

   Dove tình nguyện đập cái chuồng lợn nát để chính ủy làm Maidan.

   • Đất Sét says:

    Cụ Văn Như Cương từng khoa bảng từ Liênxô về, đã thẳng thắn bảo không phải Gs VNC nuôi con lợn, mà là con lợn nuôi Gs VNC….. Nghe bác Dove cũng bển về, nhà em xin can bác, đừng đập cái chuồng lợn nát kẻo tội nghiệp. Ở đời, sống phải có trước có sau bác ạ 🙄

    • Dove says:

     Cũng day dứt “sống có trước có sau” lắm chứ! Suy đi tính lại mãi mới thấy rằng để chính ủy sổng chuồng lang thang ngoài xã hội thì nguy hiểm lắm.

     Thôi cũng đành

   • chính ủy says:

    cái chuồng lợn lớn thật sự là cái chuồng lợn mà Dove đang hài lòng sống trong ấy đấy, thế mà Dove không nhận ra à? há há

  • Boucek says:

   Đừng mơ ngủ bác, làm sao có quảng trường được. Vì Ucrain mất cảnh giác cách mạng mới nên cơ sự. Đằng này để tránh họa cách mạng mầu, người nhà mình đã sáng suốt bàn bạc với ông bạn vàng bố trí gài ém quân khắp cả nước từ Bắc vô Nam rồi, đứa nào ho he biểu tình đã có lực lượng tại chỗ từ các công trường bao vây tiêu diệt ngay. Chả thế chỗ nào biểu tình chống ông bạn là dẹp tức thì, đứa nào xui chống lại ông bạn thì gô cổ liền. Cho đến hôm nay thì hoan hô anh Putin giúp dẹp biểu tình bên nước láng giềng…ngần ấy cơ sự đã rõ rằng giá đã ngã không có cơ hội nói nhẹ nghe ra đâu mà ảo tưởng. Xong rồi còn gì nữa mà mơ (?)

%d bloggers like this: