Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu

Lavrov và Kerry. Ảnh: BBC

Lavrov và Kerry. Ảnh: AP

Cuộc gặp Kerry và Lavrov tại Paris ngày hôm qua có lẽ đã không mang lại kết quả như mong đợi: hạ nhiệt Crimea nói riêng và Ukraine nói chung. Cả hai phía đã bắt đầu có những động thái cứng rắn, cùng một thủ đoạn “cây gậy và củ cà rốt”. Cuộc chiến bắt đầu bằng các lời dọa nhau.

Phía Nga và Crimea

Vùng tự trị Crimea đã tuyên bố trưng cầu dân ý mà chỉ có hai lựa chọn: sát nhập vào Nga hay ở lại Ukraine. Quốc hội vùng này đã đề nghị quân đội Nga giúp đỡ, yêu cầu quân đội Ukraine trung thành với Kiev không có lý do gì ở lại Crimea. Quốc hội Nga cũng soạn thảo văn bản trừng phạt phương Tây, tịch thu tất cả những gì phương Tây có ở Nga.

Quân đội Nga không giấu diếm ở Crimea nữa. Họ bao vây tất cả căn cứ quân sự của Crimea, gây căng thẳng, rất dễ nổ súng. Tới lúc đó, những khăn bịt mặt sẽ được bỏ ra, lộ nguyên hình là những tên lính Nga xâm lược.

Phía bên kia Đại Tây Dương

Dù có tranh cãi quyết liệt, nhưng EU dường như đã đi đến kết luận, Nga là đối tác không thể làm việc được nữa.

Tại London, Thủ tướng Anh, David Cameron, ca ngợi ‘khát vọng của người dân Ukraine’ và cảnh báo ‘không thể có quan hệ như thường với Nga’.

BBC VN cho hay, ông Cameron tuyên bố ủng hộ các biện pháp trừng phạt như ngưng đàm phán về hiệp ước kinh tế và visa với Nga, và cảnh báo EU sẽ còn làm mạnh hơn. Tiếp đó, nếu cần EU sẽ đóng băng tài sản, và cấm trực tiếp quan chức Nga vào EU.

Bày tỏ sự ủng hộ với phong trào đấu tranh tại Kiev khiến Tổng thống Ukraine thân Nga, Viktor Yanukovych bị phế truất, ông Cameron phát biểu: “Khát vọng của người dân Ukraine đã bị chà đạp.”

Ông coi cuộc khủng hoảng ở Crimea hiện nay là “nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 21” và coi hành động của Nga là “gây hấn” (aggression).

Về quan điểm của London khi nói đến các cuộc hội đàm vừa qua giữa Nga và EU, ông nói:

“Chúng ta ủng hộ đối thoại nhưng nói chuyện với phải được hỗ trợ bằng hành động.”

Cameron cũng cho rằng “EU quyết định nếu Nga có hành động tiếp nữa để làm Ukraine bất ổn, chúng tôi sẽ có các biện pháp sâu rộng nữa với Nga một khi đối thoại thất bại”.

Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng...Nga :)

Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng…Nga 🙂

Trả lời câu hỏi từ các nhà báo rằng trừng phạt Nga sẽ có hậu quả kinh tế cho chính thị trường tài chính Anh và các nước khác, ông Cameron quả quyết nói:

“Sẽ có hậu quả cho tài chính Anh, cho Pháp nhưng nếu chúng ta quyết tâm bảo vệ điều gì thì những gì cần làm sẽ phải làm.”

Bà Angela Merkel, Thủ tướng của Đức, nước tới nay vẫn ủng hộ đối thoại với Nga, vừa nói về các biện pháp trừng phạt của EU:

“Tôi hy vọng sẽ không cần phải thực hiện nhưng chúng tôi cũng nói rất rõ và châu Âu sẵn sàng làm vậy nếu cần.”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy, cho rằng, quyết định của Quốc hội nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine muốn tổ chức trưng cầu dân ý ngày 16/3 ngày để gia nhập Liên bang Nga là “trái hiến pháp Ukraine”.

Ba Lan cũng đưa tin, Hoa Kỳ gửi 12 chiến đấu cơ F-16 sang Ba Lan tham gia tập trận, nhưng Bộ Quốc phòng nước này chưa xác nhận tin. Trước đó có 6 chiếc F15 đã được gửi tới Ba Lan, áp sát biên giới Ukraine.

Trừng phạt về kinh tế, cấm visa, đóng băng tài sản của những người gây ra căng thẳng ở Ukraine đã đưa lên bàn. Phía Mỹ cũng vậy, nhưng họ loại trừ Putin vì không có lý do nào biện hộ cho cấm visa người đang đứng đầu nhà nước.

Bên đây Đại Tây Dương

Đầu giờ chiều (1:00PM giờ DC, 6-3-2014), Tổng thống Obama cũng lên tiếng tại Nhà Trắng với báo giới trong một cuộc họp khẩn vì tình hình Ukraine. Ông tự tin cho rằng, cộng đồng quốc tế sẽ liên kết lại để trả lời thích đáng về sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Obama nói, nếu phía Nga tiếp tục vi phạm luật lệ quốc tế ở Ukraine, thì những quyết định của Hoa Kỳ, đồng minh và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục đủ mạnh.

Việc trưng cầu dân ý tại Crimea là vi phạm luật Ukraine và quốc tế, ông nói thêm.

John Kerry cũng thông báo, đã nói chuyện với người đồng nhiệm Nga, Sergey Lavrov, tại Rome hôm nay. Cả hai thống nhất sẽ có những cuộc gặp tiếp trong vài giờ tới và những ngày sau. Phía Nga đã gây căng thẳng thì bây giờ họ có cơ hội để giảm căng thẳng. “As you have heard me say all week, the choices that Russia has made escalated this situation, and we believe Russia has the opportunity now … to de-escalate.”

Lời bình của Mao Tôn Cua.

Trong 24 giờ tới, và đầu tuần sau, nếu gió không đổi chiều, thì cuộc chiến Ukraine sẽ không thể tránh khỏi. Bắt đầu là khí đốt, dầu hỏa, trừng phạt kinh tế. Cao hơn là tầu chiến, thủy lôi, máy bay và bộ binh. Cả hai bên cùng thiệt hại. Nhưng ai chịu được đòn lâu hơn sẽ thắng.

Lính Ukraine bị giam lỏng trong hàng rào ở Crimea. Ảnh: Internet

Lính Ukraine bị giam lỏng trong hàng rào ở Crimea. Ảnh: Internet

Khơi mào cuộc chiến rất dễ nhưng kết thúc thế nào, ít người nghĩ tới. Vì thế nhân loại đổ máu dài dài.

Trường hợp xảy ra chiến tranh, Nga dễ dàng nuốt Crimea để đối thoại với phương Tây, đàm phán trên thế mạnh. Nhưng dài hạn, đó là gánh nặng cho nước Nga. Putin phải chịu trách nhiệm nếu nước Nga tụt hậu và đổ vỡ.

NATO sẽ không làm gì, ngoại trừ giúp đỡ kỹ thuật và tiền bạc cho Ukraine, về lâu dài Nga sẽ sa lầy như Mỹ ở Afganistan hay Iraq.

Thay vì xui quân đi đánh nhau, bán vũ khí kiếm tiền, Putin nên học bài dân chủ nhân quyền cho dân Nga. Quốc gia rất mạnh về tài nguyên cứng và mềm, nhưng không biết sử dụng, nên trở thành yếu.

Người Nga phải tư duy khác đi, không thể coi Ukraine là một tỉnh thuộc Nga. Ukraine là một quốc gia. Cái thời dùng “The Ukraine” mà người Nga hay nói đã qua rồi. Bây giờ trong tiếng Anh chỉ có “Ukraine” mà không phải là “The Ukraine”. (Thêm mạo từ “The” ý nói Ukraine là “cái tỉnh U”)

Người Ukraine phải có quyền quyết định lấy vận mệnh của dân tộc mình. Chạy sang Đông hay ngả về Tây phải do người Ukraine tự quyết. Lấy trưng cầu dân ý trong lúc lính Nga đã đầy ở Crimea thì hỏi rằng sự đàng hoàng ở đâu.

Chính quyền mới ở Ukraine nên nhìn vào thực lực, nhất là Crimea với dân Nga và lính Nga tràn ngập. Nhưng Putin cũng phải thấy Kiev là một chính thể có thể nói chuyện. Bỏ qua hai yếu tố đó, sẽ làm tình thân Ukraine và Nga bị hủy hoại, muôn đời không thể sửa.

Không thể lấy thế EU dân chủ, lắm tiền hay Nga hàng xóm thân thiện và quyền lợi, để áp đặt lên Kiev.

Người Nga chưa hiểu thế nào là Embargo nên sẽ nếm trải nếu không chịu rút ra bài học. Mở ra chiến tranh, Nga sẽ suy yếu vì Ukraine không dễ nuốt như Georgia.

Phương Tây không nên đẩy gấu Nga vào bước đường cùng. Mở rộng NATO vào sâu thêm nữa sẽ rắc rối cho cả thế giới.

Trong thời điểm hiện nay, nhìn vào thực tế và lịch sử, Crimea là điểm sống còn của cả ba phía: Nga, Ukraine và phương Tây. Thỏa hiệp cho Crimea được tự trị cao hơn, Nga phải có quyền lợi ở đó và Ukraine có chủ quyền về lãnh thổ, mới mong cuộc chiến được tháo ngòi nổ.

Mời bạn đọc cả hai phía Pro Nga, Pro phương Tây, Pro Tầu, Pro Việt Nam cặp nhật tin tức cho mọi người cùng đọc.

Để giữ không khí hòa bình cho hang Cua, đề nghị theo nguyên tắc: không tấn công cá nhân, không miệt thị, dùng từ ngữ có văn hóa. Khi viết ý kiến của mình phải có chứng cứ, không phán bừa. Đã đánh dấu spam thì khó có cơ quay lại, trừ phi chuyển máy tính khác để có IP mới.

Cảm ơn sự chú ý của bạn đọc.

Hiệu Minh Blog. 6-3-2014

Xem update của BBC tại đây

Tin giờ chót: Obama vừa nói chuyện telephone với Putin trong một giờ. 

Cuộc điện đàm Obama – Putin – Text tiếng Anh ở đây

Putin bảo Obama: Russia “cannot ignore the calls for help” – Putin bảo, chúng tôi không thể bỏ qua lời kêu gọi giúp đỡ của Ukraine ;)

Ý là Yanukovych và dân Nga đang rên xiết dưới gót giầy của đế quốc Mỹ, Nga cứu em đi, kẻo tây đang hiếp 🙂

Obama bảo Putin Russia is violating Ukraine’s sovereignty but there is way out. Nga đang vi phạm lãnh thổ của Ukraine, nhưng có đường ra đó :)

Ý là: anh làm thế là sai rồi, nhưng có cách thoát thân đó 🙂

147 Responses to Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu

 1. UKRAINE : ĐÒN TIẾP THEO – NĂNG LƯỢNG | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] từ Canada xuống tận vịnh Mexico và Texas.   37 PHẢN HỒI      Bài liên hệ : Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu   Thursday, March 6th, 2014 at 7:18 pm Một nửa sự thật và hành xử lật đật của […]

 2. […] đi từ Canada xuống tận vịnh Mexico và Texas.   37 PHẢN HỒI      Bài liên hệ : Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu   Thursday, March 6th, 2014 at 7:18 pm Một nửa sự thật và hành xử lật đật của […]

 3. Tịt mù says:

  Vớ vẫn, hay đợi Ukraina giết hết 1 nữa dân số Krym thì mới cho Nga đem quân vào bảo vệ? Vả lại, Nga đang xâm lược Krym mà sao quốc hội khu này lại muốn theo Nga làm gì?
  Càng nói càng thấy phi lý. Người ta giữ tình hình ổn định theo yêu cầu nước sở tại thì kêu xâm lược. Nếu Nga có dã tâm và không cần đối thoại thì không có chuyện Ukraina yên ổn như bây giờ, trừ phi đưa ra chứng cứ quân đội Nga đang cướp của, hiếp bóc tại Krym.

 4. mai says:

  -Ông Pu-tin ở nước Nga,
  Mà sao ăn nói như là… VN!
  -Mỹ bây giờ không sản xuất bom đạn nữa, bà con ở U khỏi lo. Nhưng Anh Pu cũng chớ dại mà nhấn nút tên lửa, đạn vừa bay ra khỏi nòng là Mỹ làm cho nổ ngay, gậy ông đập lưng ông!
  Thằng Tạp Cặn Bình thì tự hào: Mức ô nhiễm khói bụi cao ở Tàu làm cho vũ khí mới của Mỹ mất tác dụng! hix.
  (Chỉ 1 điều hơi phiền, súng mới của Mỹ cần 1 cái máy phát điện công suất 78MW.)

 5. OZ says:

  http://vov.vn/The-gioi/Linh-ban-tia-tai-Kiev-la-do-lanh-dao-phe-doi-lap-thue/313871.vov

  Nếu đúng là như thế này thì dân Ucraina lại khổ rồi!

  Mỹ và EU cũng nên thẩm tra lại, nếu ủng hộ những kẻ thế này thì có đáng không?

 6. CD@ says:

  – xim mời xem, đây là “loa phường” rất quen quen, môi khi người dân VN đi “tụ tập đông người trai phép” và dương khẩu hiệu : HS, TS, VN, rồi hô vang : đả đảo Tầu công xâm lân…thì liền có các bài viết, phóng sự bằng hình : “kẻ ẩn mình : cấp tiền cho bọn phản động và những người “nhẹ dạ” chống Đ, CP, làm mất ồn định TTXH…”, dù không muốn, và rất buồn nôn, nhưng cũng phải nói lên, và trích ra 1 đoạn :

  “Trong các sự kiện diễn ra lần này ở Ukraine cũng không thể không nói đến vai trò “thầm lặng” của Mỹ. Đài Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tạp chí Pando của Mỹ nói có thể Washington đã bơm tiền cho các thành phần đối lập ở Ukraine trong việc lật đổ ông Yanukovych. Các số liệu tài chính được Pando công bố (chỉ tính từ tháng 10/2011 đến 12/2012 là 421.000 USD) cho thấy nhiều mục tài trợ cho các hoạt động phi chính phủ ở khắp Ukraine, bao gồm ở Poltava, Vinnytsia, Zhytomyr, Ternopil, Sumy và một số khu vực khác, chủ yếu là những vùng nói tiếng Ukraine ở miền Trung và miền Tây nước này.

  Tài liệu cũng cho thấy những khoản tiền này được lấy từ nhiều nguồn, trong đó có đóng góp thông qua Quỹ Dân chủ quốc gia. Ngoài ra, cựu điệp viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ Scott Rickard đã tiết lộ Mỹ và EU đã chuẩn bị Euromaidan (biểu tình tại Kiev) từ mấy năm trước, trong đó riêng Mỹ đã chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước hơn 5 tỷ USD cho chiến dịch mà họ gọi là “Dự án cam”.” ( hết trich : nguồn GTVT online : Ucraina, vì đâu nên nỗi (kỳ 5): kẻ giấu mặt, “quỷ dân chủ Mỹ”).
  —————————————
  – các bạn ở ngay đât Mỹ, phản hồi cho việc này, và chắc chắn sẽ có câu hỏi : entry này và các com pro entry….được “kẻ giấu mặt” cấp bao nhiêu tiền..nếu có, thì đ/n ta “tự giác khai báo” và nộp lại hết cho “CƠM CÓ THỊT” OF TRÂN ĐĂNG TUẤN nhé !

  • HỒ THƠM1 says:

   Đọc bài báo, thấy tác giả đay nghiến, nhai đi nhai lại như một phát hiện động trời : “Các cuộc biểu tỉnh ở Ukraine được cho là có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài” .
   ” ĐƯỢC CHO LÀ…” cái con khỉ! Cứ cho là có thật 97,59% đi, thì đã sao nào??? Người biểu tình cũng cần có ăn có uống, có sự trợ giúp ( not hỗ trợ) từ các nguồn trong lẫn ngoài thì mới làm việc được. Những người biểu tình Ucraina tự thân vận động ( kể cả tài chính) không nhận nguồn trợ giúp nào mới chính danh à??? Như thế thì muốn tự tử ấy à??? ( Điều này chính quyền bị biểu tình chống đối rất mơ ước được ( bị) như vậy).
   “Các cuộc biểu tỉnh ở Ukraine được cho là có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài” không là VẤN ĐỀ chính để đem ra mổ xẻ, VẤN ĐỀ là dân biểu tình lật đổ TT Yanukovich và bộ sậu tham nhũng thối nát như vậy có đúng hay không???
   Hay tác giả muốn … việc gì cũng nên đóng cửa bảo nhau, đóng cửa lại rồi kiểm điểm nghiêm khắc để sửa sai, để ổn định, đưa đất nước… xuống hố cả nút!!!????

 7. NôngDân says:

  + Với vụ việc đang xảy ra ở Ukraine và khu tự trị Crimea, nghĩ lại mới thây hãi vãi. Này nhé năm 1975 Việt Nam đã kịp thời bãi bỏ, không để hai hai vùng lãnh thổ được hưởng quy chế tự trị đó là: Khu tự trị Tây Bắc Khu tự trị Việt Bắc.
  + Nếu chỉ cần chậm khoảng trên 15 năm, khi thế hệ mới lên lãnh đạo lấy “đại cục” làm trọng và phương châm “4 tốt 16 chữ vàng”, thì biết đâu hôm nay, hai khu vực này cũng học tập làm theo Crimea “đòi trưng cầu dân ý” thì bỏ mẹ!!!, các bác nhỉ?.

  • Dân gian says:

   Bác đừng lo. Giả định rằng các khu tự trị này đã sát nhập về Tàu thì rồi sẽ lại tìm đường về lại với VN thôi. Lý do rất giản dị. Các xếp gộc tham nhũng ở bên Tàu khả năng dựa cột cao hơn ở VN. Thực tế ở VN mới có một Trần Dụ Châu dựa cột thì phải, còn hình như là chưa có vụ tiếp theo mặc dù đã có án tử hình. Trong khi ở bên Tàu hình như đã có không chỉ một cựu phó chủ tịch quốc hội bị dựa cột rồi thì phải. Em nói theo trí nhớ, không biết có đúng không. Nhưng tóm lại ở VN các xếp an toàn hơn. He he

 8. HỒ THƠM1 says:

  Ngày 8 tháng 3 Phụ nữ toàn cầu vùng lên, nhưng lão Cua vẫn còn… “sa cơ giữa chiến trường Nga – Mỹ”, nên tui xin thay mặt lão chúc mừng chị em Hang ta: Chị Ngự Bình, chị Anh Kiệt, Sóc, SUV, Minh Dương, Đức, Minh Thu…

  Chúc mừng luôn các dì ni cho nó máu: Merkel Đức, Hilary Clinton Mỹ, Yulia Tymoshenko Ucraina, Yingluck Thái và Dì Doan, Dì Kim Ngân, Dì Phóng, Dì Kim Tiến!
  ——————————————————-

  Xin kể chuyện ngày 8 tháng 3 góp vui giữa …chiến trường Crimê:

  Ngày 8 tháng 3 năm xưa, Lão Đốp dắt chị voi Bản Đôn ra sông tắm. Ra giữa dòng, thấy mặt chị voi mày chau rũ rượi, vòi co ủ rủ lão Đốp hỏi: Ngày 8 tháng 3 không ai tặng… mía tặng bông cho cháu hay sao vòi co ủ rủ thế???
  Voi con đáp: Vâng, chả thấy lão chồng nói gì! Nhưng sao cụ dám bảo cháu là “vòi co ủ rủ”?? Nhìn “cái vòi” của cụ kia kìa, như khúc ruột mèo, như con giun đất thế kia mà chẳng lo, lại dám đi chê cái vòi của cháu à???
  He he he…!!!!

  • HỒ THƠM1 says:

   Chúc mừng tiếp : KTS Trần Thanh Vân, O Hà Linh…! 😛

   • levinhhuy says:

    Này, lão đã chúc “Hồ Thơm2” chưa? 😉

   • KTS Trần Thanh Van says:

    Xin nhận hoa tươi và lời chúc một ngày hạnh phúc.
    364 ngày còn lại xin tặng Hồ Thơm và toàn thể anh em

   • HỒ THƠM1 says:

    Lại quên chúc mừng chân dài Tép Riu nhà mềnh!
    Nhưng… mình phải như thế nào người ta mới quên chứ!
    Vì lâu nay không thấy nàng Tép chui Hang, cũng không thấy ông Tịt nói gì, hi hi…!!!

  • Hoàng cương says:

   Sáng cuối tuần êm ả
   ngủ nệm êm dậy trễ
   em mơn mởn hớ hênh
   móc súng lau chùi nạp đạn
   quyết tấn cong thay phòng thủ
   em xoa đầu khá lắm .. 8/3 thành công !

  • Dove says:

   Hồ Thơm1 à, cũng phải thôi!

   Dove, dẫn chị Voi đi tắm là để canh chừng lão
   Hồ Thơm1 đấy.

   Những việc như vậy, các đức ông chồng toàn thể
   Hang Cua có thể tin cậy ở Dove.

   • HỒ THƠM1 says:

    Thấy “cái vòi” của lão Đốp như thế, tớ xác nhận đúng là “các đức ông chồng toàn thể
    Hang Cua có thể tin cậy ở Dove”, nhưng nhất định chị em toàn thế giới thì không thể nào “tin cậy” ở lão Đốp được! :mrgreen:

  • Ngà Voi says:

   Con Voi dự là sẽ lặn hơi dài không sủi tăm nhưng cụ Hồ Thơm khéo rủ quá đi mất! Cám ơn cụ! Và đây, con Voi kể tiếp hầu các cụ “Chuyện ngày 8 tháng 3:
   ….
   Sau khi bị voi con hỏi ngược, lão Đốp cú lắm nhưng chẳng thể cãi nên bèn bỏ dỡ bữa tắm lội lên bờ đi tìm lão Tập cận Bình. Gặp ngay lúc lão Tập và lão Xang Hứng đang hùn tiền mua hoa, lão Đốp gắt: “Hoa hoét mà làm gì! Không có cái tự do thì hoa thiên đường cũng vứt, nhá!” Xong lão Đốp nhờ hai lão thầy lang kê toa chữa vòi. Lão lang Bình và lão lang Hứng cười tủm, kê đơn: “Thuốc nhà sẳn có, sẳn có, tìm đâu xa. Chỉ cần Đốp về đốt hết chính cương, tư tưởng HCM, Mác Lê..lấy tro cho vào nước, lọc nước trong uống ngày ba bận, uống ba ngày là tự do trở lại, vòi mặc sức to!” Lão Đốp phủi đít quay lưng: “Không thèm tự do, không thèm vòi to, đốt chính cương à? Đừng hòng, nhá!”
   P/s: Mong các cụ xá tội! 🙂 😉

 9. Viet says:

  Bác này nói đúng phốc.

  Trong thời điểm hiện nay, nhìn vào thực tế và lịch sử, Crimea là điểm sống còn của cả ba phía: Nga, Ukraine và phương Tây. Thỏa hiệp cho Crimea được tự trị cao hơn, Nga phải có quyền lợi ở đó và Ukraine có chủ quyền về lãnh thổ, mới mong cuộc chiến được tháo ngòi nổ.

 10. D.N.L. says:

  Có một sự tương đồng nào đó về ân oán gìữa Ukraine – Nga và Việt Nam -Trung Hoa.
  Nếu nước ta có mối hận lịch sử 1000 năm Bắc thuộc cùng hệ lụy trong giai đoạn 1945-
  1975 từ Trung Hoa thì Ukraine lại bị Liên Xô thời Stalin làm chết đói lên đến 7 triệu dân
  năm 1933.Tội ác to lớn này cần phải được những người thân Nga (CS.) xem xét lại,chứ
  không phải tránh né hay lờ đi.Trong mấy ngày xảy ra vụ nhân dân Ukr.lật đổ chế độ độc
  tài tham nhũng được Putin hậu thuẫn,không có ai thân Nga nhắc nhở lại đại tội nói trên
  nhưng trái lại ca tụng Putin ngất trời và a dua lên án Mỹ và phương Tây.
  Qua đó,cũng thấy buồn tủi cho vận nước mình,không được nhiều con dân quan tâm cho
  bằng vận nước người khi chính nước mình đang đối đầu với kẻ thù cụ thể trước mắt,còn
  thâm hiểm hơn nhiều và nguy hiểm gấp bội như…ngàn cân treo sợi tóc !
  Trong bất cứ cuộc đấu tranh nào thì người dân cũng cần tìm kiếm những người ủng hộ
  họ,nhất là trong vấn đề chính sự một quốc gia thì lại càng có đồng minh ở ngoài hỗ trợ,
  nếu thấy thực lực của mình còn yếu không thể đương đầu nổi với kẻ thù đủ loại,từ giặc
  xâm lược đến kẻ thù độc tài chuyên chế ! Đó là vấn đề chiến thuật có tinh giai đoạn,cần
  phải có,chứ khoi6ng thì chỉ chuốc lấy thất bại !

  • D.N.L. says:

   Ngay một nhà tu hành được thế giới ngưỡng mộ là đức Đạt Lai Lạt Ma
   mà cũng phải lên tiếng “kêu gọi Mỹ bảo vệ dân chủ”,trong đó hàm ý là
   Mỹ nên ủng hộ người dân Tây Tạng của ngài đang bị Tàu cộng đàn áp
   tàn nhẫn khi họ tranh đấu cho quyền làm chủ đất nước Tây Tạng.
   Nếu trước 1975,miền Bắc không nhờ hậu thuẫn mạnh mẽ,vô điều kiện
   của khối CS.Quốc Tế thì…sức mấy mà đế quốc Mỹ chịu rút quân !
   Bàn về chính trị hãy nên xem xét mọi khía cạnh thì mới thuyết phục,chứ
   không nên đánh đồng hay cái gì cũng đổ tội cho…đế quốc Mỹ.Luận điệu
   này đã lỗi thời vì thời này không phải là thời chiến tranh lạnh như Putin
   đến nay vẫn còn đang bị ám ảnh như thế !

 11. huythuanvu says:

  Cứ tưởng thời này thế giới đã khác rồi chứ. Hóa ra vẫn thế: “cá lớn nuốt cá bé”. Có vẻ tư duy của loài người vẫn “nương theo quy luật tự nhiên”.

  Từ rất nhiều năm trước tôi đã nghe các nhà bình luận chính trị cho rằng: Các tổ chức quốc tế hình thành nhằm mục đích này, kia chỉ là trò lừa bịp, tất cà không ngoài mục đích tranh giành ảnh hưởng, lợi ích dân tộc của các quốc gia “ông lớn”.

  • levinhhuy says:

   Loài người vẫn cứ phải trong tiến trình hoàn thiện. Trong mối quan hệ quốc tế chằng chịt, cái cần là lãnh đạo quốc gia phải có thực tài để đưa đất nước tiến lên, cuộc cạnh tranh luôn khốc liệt, phải gắng sao cho mình ở thế có quyền tự quyết, chứ không phải luôn hèn kém để chịu thế hạ phong rồi rơi nước mắt thương khó!
   Các tổ chức quốc tế cũng không ngoại lệ, mà phải nằm trong mối quan hệ được qui ước bởi công pháp, dĩ nhiên quốc gia nào hùng cường thì tiếng nói có trọng lượng hơn. Có cạnh tranh thì có chèn ép, nhưng không phải tất cả đều là trò lừa bịp như bác luận tội cách đơn giản. Đơn cử: nếu nói hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc là trò lừa bịp thì phải nói việc nhà nước CHXHCN Việt Nam chen chân vào được đó là trò lừa bịp thiên tài, bậc thầy của bọn lừa bịp quốc tế!

 12. trungle118 says:

  Chức mừng 8-3 một nữa thế giới tham gia hang cua!
  dân Nga chiếm 60% ở Crimea thì mấy dân thiểu số làm gì được, 1 hiệp định đồn trú dài hạn trên dưới 25.000 quân ở đây thì ai dám đụng vào sao lại đưa thêm quân đội vào trong khi lượng lượng quân đội của U đã bỏ xó rồi. quân đội không thể và sẽ không dám đánh dân biểu tình trong khi đó viiecj đem quân vào U bị trừng phạt kinh tế sau đó sẽ là U tuyệt giao để đi vào Tâu âu. giờ rút ra thì mất mặt. chưa biết có lấy được chút đất Crimea hay không mà phải trả giá như vậy là mất vốn rồi.
  về lâu dài nếu tách Crimea ra 2 nước chỉ cách nhau cái vạch mỏng như sợi lông. nếu U mà chính thể đàng hoàng cộng thêm gia nhập EU phát triển giống như Ba Lan bây giờ trong khi Crimea đi theo độc tài Nga nghèo khổ thì từ lục đục tại Crimea sẽ lan nhanh chóng vào nội địa của Nga, khi đó đúng là mang họa vào thân.

 13. Dove says:

  Kết thúc điểm tin sáng. Nhân ngày 8/3 trước khi rời Hang Cua, xin post lên lại:

  Quả thực là phương Tây ko nên theo đuôi Lão Cua mạ lỵ Putin. Bởi nhẽ, Lão Cua thì Putin ko thèm để mắt đến, còn phương Tây, mà cụ thể là xứ Ba Lan, chưa bao giờ ra nằm ngoài sự quan tâm của một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh. Bị mạ lỵ, hắn điên tiết lên, “gừ” cho vài phát tên lửa Topol thế là thành:

  Đường bạch dương XƯƠNG trắng nắng tràn
  Cua đi nghe tiếng Putin vọng
  Một lệnh chiến tranh, một tiếng rầm.

  (phỏng thơ Tố Hữu)

  Henry Kisinger khôn ngoan hơn Lão Cua: “hãy học tập Phần Lan”. George Kennan thấu tình đạt lý hơn Lão Cua: “ngoại giao là mềm mỏng, ko bắt đối thủ đầu hàng mà tìm kiếm thỏa hiệp”.

  Ấy thế mà Dove lại quý mến Lão Cua “nhà mềnh” hơn. Một người IT (chơ hiểu nhầm thành robot), do ko thể chịu đựng được cảnh xếp hàng rồng rắn tại chuồng xí công cộng tại xóm nghèo Nghĩa Đô nên đã vươn ra thế giới. Thật lòng đấy!

  Viết đến “nhà mềnh” nhân dịp 8/3 lại nhớ đến em Sóc, chị Tép Riu, chị Ngự Bình và toàn thể phái đẹp của Hang Cua. Dove xin chúc mừng. Lần này là trọn cả tấm lòng đấy.

  • Sóc says:

   Hihi. Cám ơn cụ.
   Vào facebook thấy tinh thần 8/3 đúng là…. Bất diệt. Chị em kiên quyết nhắc nhở khéo các ông từ mấy ngày trươc bằng cách nói về 8/3 trên trang nhà …người khác. 😀

   • PVNhân says:

    Chúc mừng cô Sóc. Mến chúc các chị Thanh Vân, cô Kim Dung, Hà Linh, Ngự Bình….một ngày phụ nữ với nhiều niềm vui…Ước mong mọi người tham gia Hang Cua, để Hang thêm phần…ướt át-PVN.

    • Hoàng cương says:

     …..ừm ôiu rô đi rô đi ..đã ..đã .. như ngày 8/3.

   • Sóc says:

    Hic, bị thumb down mà không hiểu sao bị thumb down,

 14. Dove says:

  Ôi ôi! Quân đội Hoa Kỳ:

  Theo Post và LA Times: Hôm thứ năm, Quân đội Hoa Kỳ bày tỏ lòng thương tiếc 5 lính Afghan và ít ra 7 người khác đã thiệt mạng sau cuộc không kích một đồn binh của Afghan.

  (The U.S. military offered its condolences Thursday after an airstrike on an Afghan army outpost killed five Afghan soldiers and injured at least seven others (Post, LATimes)).

  Ko hiểu lần này Cua Times còn cho rằng đó ko phải là quân đội mà chỉ là lính điên ko?

  Mỗi năm có đến chục vụ như vậy. Mong sao, chí ít một lần trong đời Obama và Cameron thôi lừa, sao cho thời kỳ cầm quyền của mình ko biến thành một chuỗi liên tục những ngay lừa đảo chính nhân dân nước mình và nhân dân toàn thế giới.

 15. Dove says:

  Bốn yêu cầu của US president Barack Obama, British prime minister David Cameron và lãnh đạo của EU đối với Putin là: 1) Đối thoại trực tiếp với Kiev 2) Thu quân về các căn cứ tại Crimea; 3) Cho phép các quan sát viên quốc tế vào Crimea; 4) Hủy trưng cầu dân ý tại Crimea.

  Lời bình của Hồ Xuân Hương:

  Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông
  Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông.

 16. Hiệu Minh says:

  74 comments trên Facebook của Huy Đức Osin. So sánh comment trên Blog và FB thì trên blog có nhiều còm chất lượng, ít chửi bới, có lẽ do chủ Cua dọa cắt… 😛

  Nhưng FB của Huy Đức là một Crimea trên thế giới ảo.

  ==========================

  Duong Minh Long, Ngà Voi, Phuong Nguyen and 433 others like this.

  Cuong Hoang mạo tử “The” chứ nhể các bác ?
  21 hours ago · Like · 1

  Nguyen Hoang Minh Quan chức Mỹ cũng còn lộn cái “the” đó
  21 hours ago · Like · 6

  Viet Linh Cứ nói người dân tự quyết, thực ra có bọn Mỹ ủi phía sau để đảo chính chứ tự quyết cái gì.
  21 hours ago · Like · 7

  Nguyệt Lang Xin trích một ý kiến phân tích. “Thật không may cho Ukraine là họ nằm ở lằn ranh giữa chiến tuyến và một điều không may nữa là một nửa đất nước họ nhìn về phía tây, còn nửa còn lại gắn bó với nước Nga ở phía đông. Đã cạn tàu ráo máng với nhau, đã trở mặt thành thù rồi thì phải tính toán cho rõ ràng, chỉ còn lợi ích, không còn tình. Đã đoạn tình, phải trả lại kỷ vật tổ tiên truyền đời vốn được tặng làm của hồi môn chứ! Đó có lẽ là giải pháp công bằng nhất cho tất cả.”
  21 hours ago · Like · 14

  Ngược Sáng Hổng biết sao chứ chỗ cháu ở (Honolulu) cháu thấy 3 bữa nay khu vực hướng Airport-Pearl Harbor lượng máy bay quân sự tập kết ra vào rất nhiều. Có buổi sáng cháu thấy ít nhất 3 đến 4 tốp chiến đấu cơ 4 chiếc được phóng lên nha chú. Trực thăng vận tải cũng bay nhiều. Chả biết có gì hot không, chỉ thấy là rất rất bất thường 😐
  21 hours ago · Like

  Man Nguyen Bạn Viet Linh có vẻ gét Mỹ nhỉ .Bạn có dám đảm bảo là sự bất ổn của Ucraine không đến từ Nga ?
  21 hours ago · Edited · Like · 10

  Nhung Duong Its a political game. Who will a winner?
  21 hours ago · Like · 1

  Thịnh Thịnh Người Việt cũng nên tư duy khác đi, không thể coi Campuchia, Lào là sân sau, là người em được. Campuchia sắp vượt rồi
  21 hours ago · Like · 23

  Viet Linh Kịch bản của chú Nga là Sochi xong kêu TT U rút, để tao xử
  21 hours ago · Like

  Anna Nguyen Mỹ nào xúi được hàng triệu người hả bác? Bác họ đỗ tên thừa à?
  21 hours ago · Like · 5

  Tú Trung Hồ Người Ukraine không bận tâm ngả sang đông hay ngả về tây, người Ukraine chỉ cần tự do và muốn một chính phủ trong sạch không tham nhũng, muốn nhìn thấy tham nhũng phải sợ hãi chứ không nhơ nhơn tự đắc.
  21 hours ago · Like · 15

  Viet Linh U nên theo phương pháp thằng nào cũng chơi, khi mạnh lên rồi tính, thi dân mới it kho
  21 hours ago · Like

  Đỗ Quang Lâm Về Nga hay về Ukraina là do người Crimea quyết định
  21 hours ago · Like · 2

  Quang-Ky Duong Đầu óc mụ mị …. làm sao tư duy hả Thịnh Thịnh , hậu quả sau bao nhiêu năm bị nhồi sọ,không còn phương hướng nữa rồi !!!
  21 hours ago · Like

  Nguyễn Tuấn Trung Mạo từ người Anh người Mỹ có dùng thì dùng, bỏ thì bỏ, chứ sao lại quay ra kháy người Nga nhỉ. Tiếng Nga làm gì có mạo từ đâu. Mà kể cả ý văn học thì người Nga cũng chẳng ai nói kiểu “The Ucraine” bao giờ.
  20 hours ago · Like · 4

  Nguyen Trung Dan Dân Nga còn đi bỏ phiếu trên sự đe dọa nữa là Ukraine .
  20 hours ago · Like · 1

  Long Nguyen Muốn tìm những lời nói thật một nửa, hay nói dối trong các phát biểu của Putin hay Obama nữa cũng chẳng có gì là khó cả. Vấn đề là tác giả không nên đặt sự đàng hoàng ra ở đây bởi nó là chính trị, là lợi ích quốc gia. Ukraine khốn khổ vì một phần vì họ đã bị đẩy (hoặc tự nhảy) vào giữa cuộc chơi của các ông lớn. Hi vọng Việt Nam sẽ học được nhiều điều từ sự kiện này.
  20 hours ago · Like · 14

  Edric Evans Dung hay sai hay de time tra Loi. Cach day 50 nam Nam Bac Korea nga theo ai lich su da Chung Minh. Vietnam 84 nam cung da Chung Minh co dieu con nguoi co cai mat, cai dau de suy nghi?
  20 hours ago · Like · 2

  Man Nguyen Bây giờ phải tập thói quen tư duy đúng . Cái gì cũng nên trọng lẽ phải . Bất kế Nga hay Mỹ hay ông nào khác . Nhiều người vẫn còn cái tư duy gét Mỹ . Mỗi sự việc gì sảy ra là suy ngay cho lỗi tại Mỹ xui . Chả ai xui được ai nếu không có cái lý để người ta theo cả
  20 hours ago · Like · 6

  Michael Lê Kinh tế đi lên chỉ cần 10 năm nhưng dân trí đi lên phải cần cả trăm năm…
  20 hours ago · Like · 2

  Mít Tờ Bin Thế The Phillipines thì sao ạ?
  20 hours ago · Like

  Ông Kẹ Những bài viết của Hiệu Minh rất hay .
  20 hours ago · Like

  JC Loveart Bất luận là Mỹ có đứng sau xúi giục biểu tình hay không . Các bạn “cuồng Nga” và các bạn “anti USA” hãy trả lời câu hỏi sau đây :
  – Tổng thống Yanukovych với khối tài sản kếch xù (nếu không tham nhũng thì lấy đâu ra) có đáng bị lật đổ hay không !?
  – Nga (Putin) bảo hộ cho 1 tên tham nhũng thì người dân Ukraine có nên ủng hộ Nga hay không (để tiếp tục bị tên tham nhũng đó đục khoét) !?

  ** Vậy một bên là Âu – Mỹ chống lưng cho người dân lật đổ 1 tên tham nhũng . Và 1 bên là Nga (Putin) chống lưng cho tên tham nhũng đó . Theo các bạn thằng nào SAI nhiều hơn (nếu cho là cả 2 phe đều có mục đích riêng)
  Câu hỏi phụ : nếu ngày mai Tàu đổ quân vào VN để bảo vệ dân nó (vì thực tế người tàu đang hiện diện tràn lan ở VN) . Các bạn có ủng hộ không !?
  20 hours ago · Like · 41

  Man Nguyen Suy diễn theo cảm tính luôn làm mình có suy nghĩ sai lệch hoặc trở nên mù quáng ngu muội .
  20 hours ago · Like

  Bach May Osin la thang cuong My
  20 hours ago · Like · 2

  Jarry de King Mời quan sát viên LHQ vào thôi
  20 hours ago · Like

  Nguyễn Đức Cường Ko quan tâm vấn đề U vs Rus, chỉ thấy rằng nằm bên cạnh một anh hàng xóm đô con thì nên cẩn thận, không đủ lực đánh nhau thì nên biết đi dây
  20 hours ago · Like · 4

  Thanh Pham Phi Luật Tân người ta cũng gọi là The Philippines, có mạo từ “The” phía trước . Nhưng Phi chả thuộc về ai cả sau khi dành độc lập .
  http://en.wikipedia.org/wiki/Philippines

  Philippines – Wikipedia, the free encyclopedia
  en.wikipedia.org
  The Philippines (i/ˈfɪlɨpiːnz/; FI-lə-peenz; Filipino: Pilipinas[ˌpɪlɪˈpinɐs]), …See More
  20 hours ago · Like

  Nguyễn Văn Thạnh Máu bá đạo kiểu CS thật khó bỏ
  20 hours ago · Like

  Vinh Nguyen Như Lê Thánh Tông đã nói: “Kẻ nào dám đem một tấc đất của Lê Thái Tổ làm mồi cho giặc, kẻ đó sẽ bị trị tội tru di”. Giờ mà Putin không bằng mọi cách lấy lại Crimea. Ông ta sẽ trở thành tội nhân thiên cổ của nước Nga. Còn ông ta có hành động như một kẻ lỗ mãng, cùng lắm bị thế giới khinh bỉ ở thời điểm hiện tại mà thôi.
  20 hours ago · Like · 2

  Nguyen Tien Hao http://www.bbc.co.uk/…/03/140306_putin_calculations.shtml

  Khủng hoảng Ukraine: Toan tính của Putin – BBC Vietnamese – Thế giới
  http://www.bbc.co.uk
  Tổng thống Nga Vladimir Putin suy nghĩ và có mục tiêu gì trong khủng hoảng hiện nay ở Ukraine?
  20 hours ago · Like

  Vũ Thường Thanh Pham: người ta gọi The Philippines vì đó là số nhiều, chỉ 7000 hòn đảo của Phil nhưng vẫn là một quốc gia.
  19 hours ago · Like

  Ngocsonyenbai Do ở một đất nước có vị trí địa chính trị như Ukraine, với tương quan lực lượng giữa phe thân Nga và thân phương Tây ngang ngửa nhau, thì giải pháp cần bằng các mối qua hệ và lợi ích của các bên có ý nghĩa sống còn. Thực tế tình hình hiện nay cho thấy, dù phẩn đối rầm rầm nhưng Mỹ hay Nato cũng không đem quân giúp UKraine lấy lại crum. Nước ở xa ko thể chữa lửa ở gần. ở cạnh một ông bạn vừa lớn, vừa xấu bụng thì cách duy nhất để tồn tại là phải khôn khéo. Mặt khác nếu Nga chịu xuống thang trong vấn đề Syri, Iran, Trieu Tiên thì chuyện Mỹ làm lơ để Nga nuốt gọn Crum hoàn toàn có thể xảy ra.
  18 hours ago · Edited · Like · 2

  Thịnh Thịnh JC Loveart 1. Cái mà 3 nước Anh, Mỹ, Nga ký với nhau về chủ quyền Ukraina là một bản ghi nhớ không phải là Hiệp ước. Hiệp ước to hơn như Hiệp ước ABM mà Mỹ còn đơn phương rút khỏi thì cái bản ghi nhớ này không có giá trị gì. Quốc hội Mỹ cũng không phê chuẩn cái bản ghi nhớ này.
  2. Kẻ kích động người nổi dậy biểu tình, bằng tiền và bằng ngoại giao, chính trị là Mỹ và EU. Ngoại trưởng Mỹ cũng xuống đường tuần hành biểu tình cùng quân nổi dậy. Một đoạn băng rò rỉ cũng cho thấy Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina. Vậy ai mới không tôn trọng chủ quyền của Ukraina, không tôn trọng bản ghi nhớ đã ký kết ? Mỹ , EU hay Nga ?
  3. Nga đồng ý sẵn sàng cung cấp 15 tỉ $, vô điều kiện. Trong khi EU cung cấp 11 tỉ euro, nhưng đi kèm với đó điều kiện là phải nâng giá khí đốt (Không trợ giá cho dân nữa), phải giảm bớt các trợ cấp xã hội cho người nghèo Ukraina. Vậy bên nào lợi hơn ? Nếu là bạn thì bạn theo ai ?
  4. 3 đời tổng thống cũ của Ukraina, không thân Nga, thậm chí 3 ông mới đây còn lên tiếng kêu gọi Mỹ và NATO cho Nga một bài học. Như vậy đâu thể nói nguyên nhân kinh tế Nga yếu kém là do Nga ? Mà chính là do lãnh đạo, các nhà tư bản đó, có bộn tiền trong thời kỳ cộng sản do tham nhũng và hậu cộng sản do bòn rút tiền của, ăn cắp tiền nhà nước gây ra. Không thể đổ lỗi vấn đề này cho Nga được. Bản thân Yanukovich cũng muốn hướng về EU không thân Nga (các nước EU khẳng định điều này), nhưng EU đòi muốn hỗ trợ phải cải cách, tăng giá khí đốt, giảm hỗ trợ cho người dân Ukraina điều này dễ dẫn tới phản đối mạnh trong nước, trong khi Nga sẵn sàng chìa tay ra với 15 tỉ $ không điều kiện thì Yanukovich vì quyền lợi quốc gia hướng về Nga thôi.
  5. Đoạn băng ghi âm được post lên cũng cho thấy có những phần tử bắn tỉ vô danh không thuộc cảnh sát Ukraina và biểu tình, bắn vào cả 2 để kích động thêm bạo lực, và là do phe đối lập nhờ NATO thuê.
  6. Người Nga trong lịch sử đổ máu của hàng triệu người để lấy và giành mảnh đất Crimea từ đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) sau đó là trước siêu cường Anh (tương đương Mỹ bây giờ) kết hợp thêm mấy cường quốc khác là Pháp, Ottoman, Áo và Ý. Rồi chiến tranh thế giới thứ 2 là trước Đức. Người Ukraina đâu có đổ máu vì Crimea ?
  7. Đừng có so sánh tình hình Nga với khả năng Trung Quốc vào, bởi giống với Ukraina, điều này là do các tầng lớp lãnh đạo, điều hành yếu kém, để Trung Quốc lũng đoạn và chiếm vị trí chiến lược. Nếu ta phản đối Nga vì sợ Trung Quốc hành động tương tự thì phải xin nhắc mọi người nhìn lại lịch sử. Trung Quốc không cần viện dẫn hành động của Nga cho mục đích của mình mà lấy chính bản thân nước ta thôi. Năm 1979, với lý do bảo vệ người Việt Nam khỏi Khơ me đỏ, ta đã đem quân sang tấn công, và chiếm đóng Campuchia quốc gia có chủ quyền tới tận 10 năm đấy nhé
  19 hours ago · Like · 20

  Quoc Tuan Tran Cộng sản bao giờ cũng có lý của nó!
  19 hours ago · Like

  Nguyen Kim Loan Thich bai viet cua THINH THINH
  19 hours ago · Like

  Henri Wong Thinh Thinh toàn lấy bản tin tuyên truyền của Nga . Cònn về chiến tranh với Campuchia thì em nên đọc lại lịch sử nhé, do khơ me đỏ tấn công vào các tỉnh An Giang và Sóc Trăng nên VN bắt đầu phản công và giải phóng Campuchia, em đang bóp méo lịch sử vì mục đích gì
  19 hours ago · Like · 14

  Khang Nguyen
  18 hours ago · Like

  Hieu Vuquang Không khéo bác Thanh về Đà Nẵng làm tổng thống mất
  18 hours ago · Like · 1

  Chu Khốc Nếu tôi là người Nga hoặc là một nguyên thủ của nước Nga, tôi cũng phải hành động như Putin tìm cách lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo của Nga vì lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước là trên hết!
  18 hours ago · Like · 4

  JC Loveart Thịnh Thịnh : bạn trả lời lạc đề mấy câu hỏi của tôi hết rồi
  Chưa kể 15 tỷ $ của Putin (dành cho 1 Ukraine do chính phủ của Yanukovych chứ không phải cho người dân Ukraine với chính phủ tạm thời)
  Còn 11 tỷ Euro so với 15 tỷ $ thì cái nào lớn hơn , bạn quy đổi ra tiền Việt thử xem
  18 hours ago · Like · 5

  Thinh Truongcong Tiền cho gái rồi đòi lại được à? Liên xô đã trao Crimea cho Ukraine vào năm 54 giờ dùng vũ lực để đòi lại à? Chưa kể năm 90 Nga đã ký cam kết không dùng vũ lực để xâm phạm Ukraine… giờ xé cam kết à?
  18 hours ago · Like · 3

  Minh Bác Sỹ My mang máy bay , tên lửa , bom đạn dội xg irắc , lybi , apganixtan , va Palistan . . Để bảo vệ ” quyền lợi” của nước my thì ko sao ! Nga chiếm crưm thì my kêu , cấm vận . . Ucraina là quân cờ của My- Nga –
  18 hours ago · Like · 3

  Hann Pan Trước kia Việt Nam ko để Cambodia tự quyết định lấy nước họ mà lại mang quân sang ? Khác chi Nga bây giờ Osin HuyDuc .
  18 hours ago · Like

  Hiệu Minh Bên đây vui thế. Cảm ơn bác Cuong Hoang vì cụm “mạo từ”
  18 hours ago · Like

  Quang Pham Van Anh osin HuyDuc đã nói tranh luận là một quá trình , đúng là như vậy . Muốn nói gì thì nói tôi vẫn thấy cái việc thành lập cp mới ở Ukraine nó có điều gì đó thiếu đàng hoàng , tất nhiên là tôi đồng ý phải có sự thay đổi .
  18 hours ago · Like · 1

  Hiệu Minh Bao giờ đủ 100 còm sẽ copy sang bên blog như hôm trước
  18 hours ago · Like · 3

  Hiệu Minh Bạn nào tranh cãi The Ukraine xin đọc bài này http://time.com/12597/the-ukraine-or-ukraine/ Trích “Ukraine is a country,” says William Taylor, who served as the U.S. ambassador to Ukraine from 2006 to 2009. “The Ukraine is the way the Russians referred to that part of the country during Soviet times … Now that it is a country, a nation, and a recognized state, it is just Ukraine. And it is incorrect to refer to the Ukraine, even though a lot of people do it.”

  Ukraine , Not the Ukraine : The Significance of Three Little Letters | TIME
  time.com
  U.S. President Barack Obama stood at a local elementary school in Washington, D….See More
  17 hours ago · Edited · Like · 1 · Remove Preview

  Hiệu Minh Ukraine là một quốc gia, ông William Taylor, người từng là đại sứ Mỹ tại Ukraine 2006-2009, nói như thế. “The Ukraine” là cách mà dân Nga gọi một vùng đất thời Liên Xô. Bây giờ là một quốc gia, một dân tộc, được thế giới công nhận, thì chỉ gọi Ukraine là đủ. Sẽ là không đúng nếu vẫn dùng mạo từ The, dù nhiều người vẫn nhầm.

  Obama cũng nhầm nốt.
  17 hours ago · Like · 1

  Trinh Minh Trung Hài ! Thế thằng Mỹ cũng đi lật đổ chính phủ các nước nó ghét thì đc goi là ” tự do và dân chủ” sao ?
  17 hours ago · Like

  Huynh Hoa Binh trưng cầu thì trưng cầu cả nước đi, chứ trưng cầu gì cái khu vực toàn người Nga ở… haizz….
  17 hours ago · Like · 2

  JC Loveart Trong tất cả các “mâm” bàn luận về chuyện Ukraine , chúng ta đều thấy rất nhiều cmt với cùng 1 luận điệu : “thế Mỹ đánh Afganistan , Iraq thì sao !?”
  Cứ như là “học chung một lớp” ấy nhỉ
  17 hours ago · Like · 6

  Minh Dung Ha Tran Đồng ý với bác JC Loveart. Đánh đồng những vấn đề như thế là một thủ thuật nguỵ biện!
  17 hours ago · Like

  Thịnh Thịnh JC Loveart Trả lời bạn: Trong các quốc gia dân chủ, Hiến pháp là cao nhất (không phải cương lĩnh của Đảng). Vì vậy những gì Ukraina trải qua phải theo Hiến pháp
  Yanukovich là Tổng thống qua bầu cử. Cuộc bầu cử diễn ra tự do, và ông lên nắm quyền. Trong thời gian ông này làm Tổng thống, nếu tham nhũng thì bầu cử tới sẽ bị hạ bệ và bị xử lý. Giống trường hợp bà Tổng thống lên nắm quyền nhờ cách mạng cam bà Tymoshenko vậy rùi bị bỏ tù
  Bản thân sau cuộc cách mạng đường phố. Ông Yanukovich đã xuống nước và chấp nhận bầu cử sớm và tuân theo các điều kiện của phe đối lập. Biên bản thoả thuận này được chính các nước EU làm trung gian (bao gồm Ba Lan, Đức) và các phe phái đối lập Ukraina.
  Tuy nhiên phe đối lập đã chà đạp lên bản Hiến pháp, không công nhận điều đó, dùng bạo lực để cướp chính quyền. Như vậy là vi hiến. Crimea có thể dựa vào lý do đó để trưng cầu dân ý theo nguyện vọng đông đảo người dân. Bản thân Crimea đang hưởng quy chế tự trị không đầy đủ.
  Mình lại nhắc lại: Yanukovich không thân Nga. Thậm chí còn bị Nga ghét, ông này chủ trương thân EU, nhưng khi hướng sang EU thì EU không hỗ trợ, hoặc hỗ trợ như bây giờ thì đòi hỏi phải ngừng trợ giá khí đốt (cái này người dân đang được hưởng khí đốt giá rẻ), và giảm trợ cấp xã hội, giảm lương hưu (cái này người dân cũng đang được hưởng). Trong khi Nga vừa chìa 15 tỉ $, lại vừa đồng ý giảm giá khí đốt: 270 $ so với giá chuẩn 400$. Cái này đưa cho chính phủ Yanukovich chứ không phải bản thân Yanukovich nhưng người dân được lợi (không bị giảm trợ cấp, được khí đốt giá rẻ, chính phủ có tiền thực hiện các quyết sách kinh tế).
  Cũng như VN, không thể đổ tại tham nhũng tại Ukraina là do Nga, hay tham nhũng tại Bắc Triều (VN) là do Trung Quốc, mà là do chính giới cầm quyền, các nhà tư bản đỏ đứng đằng sau lũng đoạn và trục lợi hay là nhóm “lợi X”

  Câu hỏi phụ của bạn: Tàu đổ quân vào Việt Nam để bảo vệ người Hoa như vậy thì ra sao ? Mình trả lời luôn đó là do sự lãnh đạo yếu kém, và bản thân Tàu không cần phải học Nga, mà năm 1979, với lý do bảo vệ người Việt, chúng ta đem quân sang Campuchia tấn công và chiếm đóng tới 10 năm liền. Nếu chỉ là phản kích Khơ me đỏ thì làm rùi rút về ngay, chiếm đóng làm gì ? Campuchia thế nào thì quyền tự quyết Campuchia chứ ? Nhưng chúng ta đã hành động vì lợi ích của dân tộc chúng ta, cũng như Nga hành động vì lợi ích dân tộc họ (vì lãnh thổ, và vì lãnh đạo đảng phát xít tuyên bố tiêu diệt dân Nga)
  Ngoài ra xin nhắc bạn tấm gương của Indonesi, năm 1997, Indonesia giết hàng chục nghìn người Hoa, nhưng Trung QUốc im không dám phản đối lên tiếng gì
  17 hours ago · Edited · Like · 16

  Anh Nguyen Thực tế thì Crimea đã là lãnh thổ của Nga khoảng 300 năm. Hầu như không chứng cứ gì là của Uncraine ngoại trừ năm 1954, của Ngà thì giờ Nga lấy lại thôi. Giống như sau này 100 hoặc 200 năm sau Việt Nam lấy lại Hoàng Sa thôi.
  16 hours ago · Like · 1

  JC Loveart Bạn lại tiếp tục lạc đề . Đọc kỹ lại câu hỏi nhé Thịnh Thịnh
  1- Tôi hỏi ông Yanukovych bị dân lật đổ có đáng hay không !?
  2- Dân Ukraine lật đổ Yanukovych mà Putin lại bảo kê cho Yanukovych , vậy dân Ukraine có nên ủng hộ Nga (Putin) hay không
  3- Âu Mỹ đứng sau dân Ukraine để lật đổ 1 tên tham nhũng . Còn Nga đứng sau tên tham nhũng đó . Vậy (đối với dân Ukraine) thằng nào SAI nhiều hơn (tôi hỏi thằng nào SAI nhiều hơn chứ không hỏi thằng nào ĐÚNG nhé , vì theo ý của bạn và một số bạn có cùng quan điểm thì can thiệp nội bộ của nước khác đều là SAI )
  Câu phụ : bạn có ủng hộ Tàu đưa quân vào VN để “bảo vệ người Tàu” hay không (tôi không cần các phân tích về tình hình Ukraine – Nga giống hay khác VN – TQ như thế nào , tôi chỉ hỏi bạn có ủng hộ hành đồng đó – nếu có – của Tàu hay không mà thôi)

  CÁC CÂU HỎI CỦA TÔI ĐỀU Ở DẠNG “YES NO QUESTION”
  16 hours ago · Like · 2

  Phu Xuan Nguyen giống thời đế quốc quá
  16 hours ago · Edited · Like

  Nguyễn Huỳnh Thiện ông blogger hieuminh này vớ vẩn nhỉ, đem tiếng Anh ra để đánh giá người…Nga =))) tiếng Anh thần thánh nhỉ, bữa nay còn được người Nga sử dụng làm ngôn ngữ chính tức cơ đấy =))
  16 hours ago · Like

  Tung Huynh Có nhiều người cứ so sánh chuyện Mỹ đi đánh Irag, Afganistan với chuyện Nga vào Ukraina nghe hơi lạ. Có những điều khác biệt rỏ ràng là Mỹ đều đem ra thảo luận trước LHQ và đưa quân vào để bênh vực kẻ bị áp bức và tiêu diệt khủng bố và không hề có ý chiếm đạt lảnh thổ. Trước khi vào họ nói lý do rỏ ràng và cho thời hạn nhất định cho ngoại giao. Còn Nga đưa quân vào vì lý do quải đảng và còn chối là không có. Bây giờ lại còn ý định cướp lảnh thổ của người ta qua trò mèo trưng cầu dân ý mà không cần sự chấp nhận của chính quyền Ukraine. Một điều rỏ ràng nữa là không có người Nga nào ở Ukraine bị đối xử tệ, kỵ thị hay chết chóc vì chủng tộc. Lý do Nga đưa quân vào Ukraine y chang Hitler khai mào đệ nhị thế chiến.
  16 hours ago · Like · 10

  Long Ba Dam Theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich thì ”Mỹ không có tư cách để dạy bảo về luật quốc tế cũng như việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác” và rằng “Chiến tranh ở Việt Nam đã cướp sinh mạng của khoảng 2 triệu dân thường. Không chỉ vậy, cuộc chiến đã phá hủy hoàn toàn đất nước này và khiến môi trường nơi đây bị đe dọa. Viện cớ bảo đảm an ninh cho những người Mỹ ở khu vực xung đột, Washington đã xâm lược Lebanon năm 1958 và Cộng hòa Dominica năm 1965, tấn công Grenada năm 1983, đánh bom Libya năm 1986, và sau đó 3 năm xâm chiếm Panama”. (http://news.zing.vn/Nga-canh-bao-My-ve-bai-hoc-chien…)……..Và còn dựng chuyện Iraq có bom hạn nhân để trút bom đạn và đưa quân vào đất nước này nữa chứ. LHQ không là cái đinh gì cả.

  Nga cảnh báo Mỹ về bài học chiến tranh tại Việt Nam
  news.zing.vn
  Nga khẳng định, với những gì Mỹ đã làm tại Việt Nam, Washington không thể rao rả…See More
  15 hours ago · Edited · Like · 5

  Hải Đăng Vũ Nếu không có cái thằng khựa khổng lồ ở bên cạnh. Nếu chúng ta giàu, mạnh nhất Châu Á thì VN sễ cư xử với các nước ASEAN như thế nào hở các bác
  15 hours ago · Like · 2

  Le Anh Duc Bên thắng cuộc của anh viết có đoạn quân VN qua giúp CPC đánh sang cả biên giới ThaiLand đấy. Đúng là không cổ xúy kiểu gây hấn và ngang ngược của Nga, nên để cho dân Ucraina quyết định vận mệnh của đất nước mình.
  15 hours ago · Like

  Nguyen Quynh Chi L
  15 hours ago · Like

  Nguyen Van Thanh dit me bon mom lon. VNCH cung la mot chinh the nhu VNDCCH. ben thi ong My ben thi ong nga ong KHua.loi chien tranh la tai thang deo nao ho ?
  15 hours ago · Like

  Ngocsonyenbai Do Có vẻ các ý kiến tranh luận tập trung thành 2 nhóm, ủng hộ Nga và chống Nga ( thay là ủng hộ EU và Mỹ ). Tuy nhiên mình cho rằng: Giả sử nếu đổi chỗ để Obama làm tổng thống Nga, Putin làm tổng thống Mỹ thì 2 ông ấy cũng sẽ hành xử như đối phương của mình đang làm. Vấn đề là người Ukraine đã không giữ được sự tự chủ, tự biến mình thành miếng bánh để các nước lớn tranh giành và mặc cả. BácNguyễn Chí Vịnh nhà mình đã từng nói 1 câu rất hay là ” dứt khoát không để các nước mặc cả trên lưng mình”. Yanukovych đã quá dựa vào Nga, còn phe đối lập lại quá dựa vào phương Tây. Cả 2 cách này đều không mang lại kết cục tốt đẹp cho dân tôc. Về khoản này xem ra các bác ấy thua xa đồng chí Hun xen.
  13 hours ago · Like · 3

  Cường Lê Chiến tranh bắt đầu không phải do những người lính, mà là bắt đầu từ những thằng chính trị gia não thối.
  13 hours ago · Like · 1

  Đình Ấm Nguyễn Tôi nghĩ Pu tin không làm nổi việc này
  12 hours ago · Like

  Manh Ta Đập cho Putin một trận,Cả thế giối này phải chịu thua nó sao
  9 hours ago · Like

  Manh Ta Long Ba Dam ngu dốt quá ,khg có cái đầu
  9 hours ago · Like

  Nguyen Nhien Ai cũng hành động vì quyền lợi của mình,và luôn tìm ch mình một lý do phù hơp ,thực ra LHQ chi là một tổ chừc bù nhìn luôn bị mĩ lợi dụng có gì để tin đâu?chính phủ tạm quyền ở Ucraina đó là bọn ngụy cướp chinh quyền
  9 hours ago · Like · 1

  Việt Quốc Hàn Nho Đồng chí Nguyen Nhien phát biểu đúng với định hướng của bộ chính trị phết, một tháng được bao nhiêu vậy đồng chí?
  8 hours ago · Like · 1

  Le Di Khoa @ Ngocsonyenbai: ban co nghe cau “dung nghe nhung gi CS noi, hay nhin ky nhung gi CS lam” chua ? Tuong NCV noi rat hay nhung thuc te VN thi sao ha ?
  7 hours ago · Like

  Nguyen Thanh JC Loveart Mình chẳng cuồng Nga hay anti USA nhưng thấy câu hỏi của bạn là một câu hỏi theo kiểu khôn lỏi, không phải vấn đề gì cũng chỉ là “YEs hay NO”. Tôi cũng muốn hỏi bạn trước khi trả lời: 1. Yanukovych là do ai bầu? Có đại diện cho đa số dân Ukraine hay không? 2. “Dân” Kiev hay “dân” Ukraine lật đổ Yanukovych?
  5 hours ago · Like

 17. Dove says:

  Kisinger đã lên tiếng trên Whashington Post về sự kiện Ucraina và đề xuất gói giải pháp 4 điểm. Link: http://www.washingtonpost.com/opinions/henry-kissinger-to-settle-the-ukraine-crisis-start-at-the-end/2014/03/05/46dad868-a496-11e3-8466-d34c451760b9_story.html

  Ông đã khuyên: Đối với Phương Tây việc bôi nhọ Putin ko phải là chính sách mà chỉ là bằng chứng cho sự thiếu chính sách (For the West, the demonization of Vladimir Putin is not a policy; it is an alibi for the absence of one.) và thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình rằng: Putin là một chiến lược gia nghiêm túc (Putin is a serious strategist).

  Sau khi phân tích thực trạng vấn đề một cách vắn tắt nhưng đầy đủ và xác thực, Kissinger đã rút ra kết luận: Muốn tồn tại và thịnh vượng thì Ucraina không thể là tiền tuyến để hai bên đánh nhau (Nga và Phương Tây) mà là nhịp cầu nối cả hai (But if Ukraine is to survive and thrive, it must not be either side’s outpost against the other — it should function as a bridge between them.)

  Là người đã từng trải qua 4 cuộc chiến tranh, Kisinger đã thẳng thắn tuyên bố: bắt đầu một cuộc chiến thì dễ nhưng kết thúc nó sẽ khó hơn rất nhiều và trên cơ sở đó, ông đã đề xuất gói giải pháp 4 điểm:

  1) Ukraina có quyền tự do lựa chọn liên minh kinh tế và chính trị.

  2) Ukraina không gia nhập NATO.

  3) Ukraine có quyền thành lập Chính phủ phù hợp với ý nguyện của nhân dân. Bởi vậy, những nhà lãnh đạo khôn khéo của Ucraina phải ưu tiên chọn phương án hòa giải giữa các vùng lãnh thổ. Đối với nước Nga, Ucraina nên học tập Phần Lan, họ tách khỏi Nga để hội nhập với phương Tây nhưng tránh xung đột với Nga.

  4) Việc Phương Tây xúm nhau lại ra lệnh cho Nga không được sát nhập Crimea là không thích hợp, mà nên thiết lập một quan hệ ít ràng buộc hơn giữa Crimea và Ucraina. Để làm điều đó nước Nga nên tôn trọng chủ quyền của Ucraina đối với Crimea. Ucraina phải củng cố quyền tự trị của Crimea trong bầu cử với sự chứng kiến của quan sát viên quốc tế. Hiện trạng pháp lý của Hạm đội Hắc Hải tại Sevastopol phải được tôn trọng.

  Dễ dàng nhận thấy rằng 3 điểm đầu luôn luôn nằm trong dự tính của Putin. Còn lại điểm cuối cùng, nếu Putin chấp nhận thì ông đích thực là một chiến lược gia vĩ đại ko chỉ của nước Nga mà còn là của nhân loại và xứng đáng được nhận giải thưởng Nobel.

  Trong comment trước đây tôi đã nêu ra 2 điểm yếu của Putin và cho rằng chính 2 điểm yếu đó đã để ngỏ cho gói giải pháp 4 điểm. Là một người đã trải qua 4 cuộc chiến tranh, có sự hiểu biết trên mức trung bình về Nga và Ucraina (đã từng mắc kẹt ở Crimea trong nạn dịch tả 1970) tôi tin rằng gói giải pháp 4 điểm do Kissinger đề xuất là tốt nhất cho nhân dân Ucraina, Nga và phương Tây.

  • Dove says:

   Quả thực là phương Tây ko nên theo đuôi Lão Cua mạ lỵ Putin. Bởi nhẽ, Lão Cua thì Putin ko thèm để mắt đến, còn phương Tây, mà cụ thể là xứ Ba Lan, chưa bao giờ ra nằm ngoài sự quan tâm của một trong những người đàn ông quyền lực nhất hành tinh. Bị mạ lỵ, hắn điên tiết lên, “gừ” cho vài phát tên lửa Topol thế là thành:

   Đường bạch dương XƯƠNG trắng nắng tràn
   Cua đi nghe tiếng Putin vọng
   Một lệnh chiến tranh, một tiếng rầm.

   (phỏng thơ Tố Hữu)

   Henry Kisinger khôn ngoan hơn Lão Cua: “hãy học tập Phần Lan”. George Kennan thấu tình đạt lý hơn Lão Cua: “ngoại giao là mềm mỏng, ko bắt đối thủ đầu hàng mà tìm kiếm thỏa hiệp”.

   Ấy thế mà Dove lại quý mến Lão Cua “nhà mềnh” hơn. Một người IT (chơ hiểu nhầm thành robot), do ko thể chịu đựng được cảnh xếp hàng rồng rắn tại chuồng xí công cộng tại xóm nghèo Nghĩa Đô nên đã vươn ra thế giới. Thật lòng đấy!

   Viết đến “nhà mềnh” nhân dịp 8/3 lại nhớ đến em Sóc, chị Tép Riu, chị Ngự Bình và toàn thể phái đẹp của Hang Cua. Dove xin chúc mừng. Lần này là trọn cả tấm lòng đấy.

  • Vĩnh An says:

   Kissinger là người tiếp tay cho vụ rải thảm B52 Hà nội, ký hiệp định Pari rút quân Mỹ để tập trung lực giúp Israel đối phó với thế giới Arap. Bắt tay với Mao dựng dậy 1 xác ướp kinh hoàng mang tên TQ để bây giờ nước Mỹ đang phải ôm hận.

   • D.N.L. says:

    Nực cười ở đây là Kissinger lại được một nhà
    “cách mạng bàn phiếm “… đề cao trong khi K.
    bị những người thiên tả – thân cộng đưa vào
    danh sách tội phạm chiến tranh !
    Hiện nay,ông ta không dám ra nước ngoài vì
    sợ thành phần trên… làm hỗn !

 18. mien says:

  Chuyện Mỹ ,Nga và Ucraina kệ chúng nó uýnh nhau, thế nhưng nếu nó có gì đó ‘nhạy cảm’ liên quan đến Việt Nam thì hãy suy nghĩ, phản ứng bằng cái đầu chứ đừng để con tim lấn át. Con tim có tiếng nói riêng của con tim,nhưng nhiều khi con tim bị lạc lối và nó sẽ gặm nhắm nỗi đau thể xác và trí tuệ chúng đến khi hối hận thì không còn kịp.
  Chuyện dân Nga và Ucraina ở Crimea, dù là người Nga đi chăng nữa nhưng sống ở trong 1 quốc gia có chủ quyền như Ucraina thì hãy suy nghĩ về đất nước Ucraina là tổ quốc . Hãy biết tư duy rằng, chính quyền là nhất thời, đất nước là mãi mãi .Những người Việt Nam có cái kiểu lập luận rằng Người nói tiếng Nga ở Crimea coi nước Nga là tổ quốc là tuyệt đỉnh thì hãy coi chừng có lúc đau hân vì suy nghĩ ấy. Bài học TRUNG QUỐC CHIẾM HOÀNG SA LÀ CHIẾM CHO TA CÒN HIỆN RÕ VẾT HẰN TRÊN KHUÔN MẶT DÂN VIÊT NGÀY NAY.Dù cho vùng này trước kia là của Nga , nhưng khi tách ra khỏi Liên Xô thì 2 quốc gia đã ký kết vùng Crimea thuộc về Ucraina đầy đủ pháp lý. Ucraina làm gì có sức mạnh vũ khí hay tiền bạc để cướp vùng Crimea từ tay Nga ? Dân nói tiếng Nga vùng này lúc ấy cũng không phản đối ?Dù lúc đó LX suy sụp nhưng chưa bao giờ Ucraina là đối thủ của LX.
  Nếu dân Việt suy nghĩ như trên , thử 1 ngày nào đó người nói tiếng Hoa ở chợ lớn coi TRUNG QUỐC là tổ quốc rồi thì….Hoặc như ngươi Kmer ở vùng đồng bằng nam bộ nói tiếng K’mer coi tổ quốc họ là Campuchea thì lúc đó chúng ta sẽ hiểu rõ tâm trạng người Ucraina bị Nga lấy thịt đè người.
  Nếu nói về pháp lý vùng crimea giữa Nga và Ucraina với vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam giữa Việt Nam với Campuchea ra sao ?
  Về mặt Pháp Lý thì Crimea hoàn toàn thuộc Ucraina là hợp pháp , Ucraina không dùng vũ lực để chiếm và Nga cắt phần đất đó cho Ucraina trên tinh thần tự nguyện . Còn chuyện sai lầm của cựu tổng bí thư LX đã là lịch sử , hơn nữa Nga có cơ hội sữa sai vào năm 1990 mà .
  Giống như vùng đất Nam bộ của Việt Nam , cha ông chúng ta chiếm nó bằng vũ lực , mưu mẹo v.v.v nhưng đó là lịch sử và người campuchea phải chấp nhận sự thật.
  tại sao chúng ta cứ muốn vùng Nam Bộ là của Việt Nam, trong khi vùng Crimea thì 1 số người khóc mướn cho Nga ?
  Mới đây sam rainsy dấy động lên đòi vùng đất Nam Bộ của Việt nam thì chúng ta chưỡi SamRainsy này nọ ,trong khi chúng ta lại bênh vực Nga chiếm Crimea ?
  Chúng ta sống trong thời đại này, sống theo luật nhưng lại có tư duy của thời hoang dã ngoài vòng luật pháp. Chúng ta lên án những ai không theo luật lệ hiện đại khi nó có liên quang tới mình,nhưng trong suy nghĩ lại muốn hành xử theo kiểu bất chấp luật lệ ?
  Tui thích cái cách lập luận của ngài Đại Tá Ucraina rằng dù nguồn gốc của ông ta có liên quan đến Nga nhưng tổ quốc hiện tại của ông là Ucraina.
  Nếu 1 người Hoa nào đó sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng họ cứ muốn xem và phục vụ lợi ích cho Trung Quốc , và lợi ích này nó gây tổn hại đến lãnh thổ của Việt Nam thì chúng ta nghĩ sao ? Chúng ta có lên án và căm ghét họ không ? Hỏi cũng là tự trả lời nhé .
  Về mặt chủng tộc người Việt có ai dám khẳng định mình là thuần chủng tộc kinh không ? Hôm rồi xem clip của ông Thích Chân Quang nói về Lý Thường Kiệt hỗn hào với người anh Trung Quốc khi dám đem quân đánh Trung Quốc thấy não trạng ông náy quá kém.
  Dù cho là về mặt chủng tộc Việt nam và trung Quốc có là cùng cha khác mẹ theo như sử biên. ông Kinh Dương Vương thủy tổ tộc Việt là con Đế Minh ,là em của Đế Nghi là vua Trung Quốc (không dám khẳng định đúng hay sai ) thì Việt Nam và trung Quốc là 2 quốc gia riêng biệt. Những ai là dân Việt thì hãy bảo toàn lãnh thổ Việt Nam chứ không vì bất cứ lý do gì để đem lãnh thổ Việt Nam nhập vào Trung Quốc dù trong suy nghĩ thôi cũng là co tội với các tiền nhân.

  • Tịt mù says:

   1. Ở góc nhìn khác Krym là khu tự trị, có quốc hội và chính phủ riêng, not Ukraina nhé. Xem thêm định nghĩa về cộng hòa tự trị để xác định Krym là của ai? Giả sử GDP Krym vài chục nghìn usd, quốc hội đề nghị LHQ công nhận là 1 quốc gia độc lập thì Ukraina sẽ đem quân thống nhất lãnh thổ chăng?
   2. Thử thống kê xem đã có bao nhiêu quốc gia hoặc bị diệt vong, hoặc bị sáp nhập. Một dân tộc mất bản năng sinh tồn thì lăng tăng làm cái quái gì mấy khu người hoa cho mệt xác.
   3. Sao không nghĩ Nga có thiện chí đem quân đội vào giúp đỡ Krym đi, theo suy luận này thì ngày xưa VN đem quân vào Nam vang và Thái là phi nghĩa chắc? Hay là bảo vệ dân Kam thì hợp pháp còn dân Krym thì không?

   • Hình như pác này bị nhầm. Em xem trên báo bọn phản động thấy bảo là sắp có trưng cầu dân ý về sáp nhập về nga, chứ nếu mà câu hỏi chỉ là
    1. Ông/bà muốn cờ rưm là một khu tự trị của Ukraine
    2. Ông bà muốn cờ rưm là một quốc gia độc lập
    Thế thì em không có ý kiến

   • Ngứa mồm says:

    Tịt Mù đi vào ngõ cụt rồi. Chỉ cần nhìn quan hệ hai nước Nga và Ukraine sẽ rõ. Crimea là khu tự trị của Ukraine, không thuộc Nga.

    Nếu là cộng hòa tự trị riêng thì tại sao Putin phải ký hiệp định với Ukraine (Yanukovych) xin thuê Sevastopol tới năm 2040?

    • Tịt mù says:

     @ Nguyễn Đăng Hải:
     Sure bác không đọc định nghĩa “cộng hòa tự trị”, Krym độc lập hay không chỉ là vấn đề thời gian, họ có quyền nghiêng về Ukraina hay Nga tùy theo lợi ích của họ.

     @Ngứa mồm:
     Bác có hạnh phúc không khi lấy một con vợ mà tối ngày nằm ngủ nó mơ sảng tên thằng bồ trước?
     Còn chuyện ràng buộc hay không dễ lắm bác ạ, bây giờ nếu không cùng chí hướng chỉ cần 1 phút 30 giây, ra tòa ly dị là xong 😆

     Ukraina/Krym là một nước bé, buộc chịu sự chi phối của Nga, EU và Mỹ. Theo góc nhìn từ Nga thì Ukraina đang bất ổn và hỗn loạn, vì vậy việc Nga bảo vệ lợi ích của mình tại Krym là đương nhiên.
     Sao bác không nói về vấn đề Ukraina đang muốn giải tán quốc hội Krym khi vùng này quyết định sáp nhập về Nga, hoặc lợi ích của Mỹ, EU hay NATO khi tiệm cận nước Nga.

     Hay nói cmn ra Nga còn tử tế khi tôn trọng quyết định của Krym hơn là mấy quốc gia đe nẹt kia.

   • mien says:

    “Sao không nghĩ Nga có thiện chí đem quân đội vào giúp đỡ Krym đi, theo suy luận này thì ngày xưa VN đem quân vào Nam vang và Thái là phi nghĩa chắc? Hay là bảo vệ dân Kam thì hợp pháp còn dân Krym thì không?” 
    Hài hước Việt Nam ngày xưa đem quân vào Miên và Thái ( ko chắc Việt Nam có đem quân vào Thái không ” là chính nghĩa ha ha .Vậy Trung Quốc đem quân vào Việt Nam là chính nghĩa ? Nó cướp Hoàng Sa là cướp cho ta , 1 suy nghĩ quái dị để lại hậu quả khôn lường cho tộc Việt .
    Còn chuyện năm 79 Việt Nam đem quân vào Campuchea do Polpot gây hấn . Mà Polpot do ai Hà hơi tiếp sức ,ai huuaasn luyện Nó ám sát , đánh bom trước khi Nó chiếm Pnompenh năn 75 ? Nó là đàn em của Cộng Sản Trung Quốc và Cộng sản Việt Nam . Polpot là ai ? Là Cộng sản Kmer , thì Anh em Cộng sản đánh nhau dân Việt Nam và Campuchea là nạn nhân .
    Dân gốc Nga ở Crimea có ai bị Kiev giết chưa mà bênh vực Nga đem quân vào giải cứu ? Cứu cái gì ? Nó đang thịt người Ucraina kia kìa bao vây quân đội bằng bọn bịt mặt , quân phục không phù hiệu y như bọn khủng bố. ĐKM thà thằng Putin đem quân đội đầy đủ phù hiệu chiếm Crimea đường đường chính , Anh cả Đỏ với sức manh tuyệt đối mà như mèo liếm cứt . Có cho vàng thìKiev cũng không ngu bụp dân Crimea , dân thân Ucraina ở Crimea 1 nhúng cũng chẳng dám hó hé với bọn thân Nga  .
    Với cái não u tối khi chú sinh viên VN cầm dao đe doạ người khác thì bị CS Mỹ bụp thì Việt Nam La làng này nọ. Trong khi chú sinh viên Việt Nam bị đầu trọc Nga ,bọn Nashi cực Hữu được Putin ủng hộ , giết chết và xử trắng án thì VN từ nhà nước đến dân im mẹ cái mồm thối không dám mở miệng 
    Khi bọn báo Chusan Hàn Quốc đưa tin thật với Hoàn cảnh thảm thương của cô dâu Việt thì cả lũ bên Việt Nam Chu mỏ lên đòi báo Hàn Quốc xin lỗi Bà Bình ,Bà Ninh lên báo nói phẩn nộ , là bôi nhọ phụ nữ Việt Nam . OK cứ cho là phản đối đúng đi ,thế nhưng báo Chí Trung Quốc đăng nhan nhản chuyện mua cô dâu Việt Nam trên báo mạng , báo giấy ,thậm Chí báo Việt Nam đăng lại thì có thấy con nào đòi báo Trung Quốc xin lỗi ,con nào nói phẩn nộ đâu . Toàn bọn ruồi bu kiến đậu.
    Chuyện hôm rồi , lại cái ông lớn ở Việt Nam bảo chiyeejn chiến tranh năm 79 là quá khứ không nên nhắc lại gây ảnh hưởng quan hệ . Ông còn nói chuyện kỷ niệm nên ở mức độ không gây ảnh hưởng . Mịa chuyện Mỹ Nó đánh nhau với VN cũng kết thúc còn lâu hơn trước kia mà ngày nào cũng chưỡi Mỹ thì không sợ ảnh hưởng tới quan hệ .
    Bọn Nga tới đâu thế giới coi như hủi kìa , ra mũi né xem dân Việt Nam suy nghĩ bọn Nga như thế nào nhé . Bọn Nga dạt qua Mũi Né thì khách du lịch Phương Tây Nó chạy mất dép mẹ Nó. Bây giờ các Khu du lịch Mũi Né phải bấm bụng đón chúng thôi .  Không lẽ dẹp , tiền thì bọn Nga đếch thiếu ,nhưng bẩn thỉu và cư xử vô Văn hoá. Dân làm du lịch ngày xưa rất bực mình với du khách Hàn Quốc khi so sánh với du khách Nhật và phương Tây . Nhưng sau đó thì gặp du khách Trung Quốc thấy du khách Hàn Quốc tốt hơn nhiều so với du khách Trung Quốc , du khách Hàn chỉ ồn ào ,nóng tính tính vào không rộng rãi . Du khách Trung Quốc thêm phần tính bẩn , nhưng gặp du khách Nga Ngố thì mẹ cái bọn này bẩn không thể chịu được nhưng lại kẻ cả xem thường dân Việt Nam  ? Mắc dù những du khác đó không đại Diện cho dân tộc Họ , nhưng khi có quá nhiều du khách như thế thì …..như TT Nguyễn Tấn Dũng bảo các đoàn tham quan của các cơ quan nhà nước sang nước bạn là Họ sợ không dám tiếp , đẹp mặt quá nhể .
    Chuyện có thật 100% , cấm bịa xảy ra ở Mũi Né nếu ai đi du lịch Rạng -Mũi Né thì tìm hiểu nhé. Cách đây mấy năm xảy ra vụ tai nạn du khách Nga chết ở đèo Đại Ninh. Trước hôm xuất Phát đi Đại Ninh  , có du khách gia đình người Đức đăng ký đi trên chuyến xe đó lên Đà Lạt nhưng hôm sau khi lên xe thì toàn khách Nga ngố trên chiếc xe 16 chổ mà gặp tại nạn . Thế là gia đình người Đức Cương quyết xuống xe không ngồi chung xe bọn Nga ngố dù nhân viên nha xe du lịch năn nỉ . Và gia đình này thoát nạn sau đó .

 19. Lac Hong says:

  Trong vụ này, có lẽ Mỹ đã sai lầm khi can thiệp quá sâu vào Ucraina, hiện tại đối thủ nguy hiểm nhất của Mỹ là Trung Quốc chứ không phải Nga. Tạo thêm mâu thuẫn với Nga, gây căng thẳng thêm ở châu Âu, Mỹ lại phải căng sức ra trên các mặt trận. Trong khí đó Tàu chẳng hề hấn gì, lại còn hưởng lợi nhiều mặt. Mỹ và Ucraina cách xa về đia lý, ít ràng buộc về kinh tế, lại bỗng dưng nhảy vào đóng vai diễn chính ở Ucraina để đối chọi với Nga, mà lẽ ra đó phải là EU. Phải chăng EU là bên chủ xướng, nhưng đã khéo léo đưa Mỹ tham gia vào diễn thay, lợi thì EU hưởng, còn hậu quả thì Mỹ gánh, Mỹ tự nhiên đeo thêm đá vào mình. Do bị lôi kéo nên các phản ứng của Mỹ rất thụ động, khác hẳn với phong thái khi xua quân xâm lược Irac, Apga, Nam Tư …. Cuộc khủng hoảng này lẽ ra phải do Ucraina tự quyết, nhưng thực tế với chính quyền Ucraina hiện tại và theo thuyết lợi ích thì chỉ có Nga và EU giải quyết được. Một đất nước không tự quyết được vận mạng của mình, một giai đoạn đau thương trong lịch sử Ucraina. Muốn kiềm tỏa Trung Quốc, Mỹ không thể không dựa vào Nga. Lần này Mỹ đã chọn sai mục tiêu để khuấy động thế giới. Nếu Mỹ đẩy Nga và Trung Quốc càng gần nhau, thì đó là tai họa với vị thế bá chủ của Mỹ.

  • Mười tạ says:

   i think so. Nhưng Obama – Putin: 0-2 (Snowden với Syria) nên cố gỡ thôi.

 20. NGUYỄN VĂN says:

  Đối với Nga,Crưm quan trọng hay không là ở thái độ chính trị của Putin và chính phủ của ông ta.Có Crưm, nước Nga không giàu thêm ,không mạnh hơn,không có Crưm ,nước Nga cũng không vì thế mà yếu đi
  Nếu Putin muốn duy trì một thể chế độc tài,muốn mình là ”Sa hoàng” thì Crưm,vô cùng quan trọng và tìm mọi cách để chiếm,để cướp
  Nhưng,nếu Putin và chính phủ của ông ta mong muốn đưa nước Nga theo con đường dân chủ,xác quyết rằng ,trong một tương lai không xa,nước Nga vào chung ngôi nhà EU thì Crưm,không là gì cả
  Tôi tin rằng,trong tương lai(cũng không xa lắm) ,nước Nga sẽ là thành viên của ngôi nhà đó,vì đó là nguyện vọng của dân Nga,xu thế này là tất yếu,Putin cần phải nhận thức được điều này
  Vậy thì ,Putin bất chấp tất cả để chiếm Crưm là đi một nước cờ sai,nước Nga sẽ bị cô lập ,thiệt hại là không tránh khỏi

  • Hiệu Minh says:

   Bác Nguyễn Văn viết cực kỳ chính xác. Thay vì một mình một lối, Putin nên hội nhập hơn là hành xử kiểu Nga đại đế.

   Rất tiếc, thời của Putin đã qua rồi

  • Vĩnh An says:

   Ngây thơ chính trị. Dân Nga bao nhiêu có lẽ gấp đôi Eu cộng lại, Eu có dám mở cửa không. chưa kể những cái khác. Giả dụ Tq nó trả lại Quảng đông Q tây VN có dám nhận không. thả mồi bắt bóng

  • Mười tạ says:

   bác Văn dịch sang tiếng Trung, sửa vài chỗ, rồi gửi cho Xi Jinping. ko khéo lão trả HS lại cho mình hay trả Tây Tạng về cho … Tây Tạng cũng nên 😀

 21. […] – Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu (Hiệu Minh). – Bà Clinton so sách chính sách của Putin với chính sách của Hitler (TopWar/ Kichbu). […]

 22. Oregonian says:

  Tàu khựa không thể để yên một nuớc ở sát nách như đồng chí VN thân thiện Hoa kỳ và thế giới tự do và có tư tuởng chống mình. Và đó chính là lý do Tàu khựa sẽ từng buớc xây dựng vùng tự trị ngay trong lòng đất nuớc VN để dễ bề khuynh đảo trong tuơng lai khi cần đến.
  Chiến luợc này không có gì bí mật khi những nuớc lớn đã đang làm hoặc đang hứng chịu ảnh huởng của nó. Tàu khựa cũng không thể làm khác.

  Hoa Kỳ sẽ dùng mọi biện pháp (thời choến tranh lạnh đã xảy ra) để ngăn cản một nuớc ở sát nách đồng rận như Cuba hung hãn, ruớc bác Nga sô vào chơi, và cho Nga sô xây dựng hệ thống phóng tên lửa (cho dù trên danh nghĩa phòng thủ).
  Hoa Kỳ không đuợc may mắn như Tàu khựa xích lại gần để chơi trò lấn sân, khi lịch sử của chính sách đối ngoại giữa hai nuớc đuợc bắt đầu bằng chia rẽ ý thức hệ, nên địa lý thì gần nhau nhưng khoảng cách tư tuởng thì khó cho Hoa Kỳ cơ hội chuyển hóa Cuba ìt nhất là đối tác kinh tế, chứ đừng nói đến thành bạn có thể tin cậy lẫn nhau.

  Nga sô cũng thế, lẽ nào Ukraine nằm sát biên giới, từ một nuớc thuộc địa suốt nhiều năm, lệ thuộc Nga triều mọi mặt, rồi qua tranh đấu đuợc Nga triều cho đuợc độc lập, tự trị, tuởng gọng kềm Nga triều như thế đã là sự xuống dốc quá sức tuởng tuợng cho một cuờng quốc như Nga sô phải cắn răng chịu nhục nhã.

  Nhưng hôm nay, sự việc đã xảy ra, và chỉ thời gian vài tháng Ukraine sẽ ngả sề phuơng tây toàn diện nếu Nga triều chọn thái độ không làm gì cả.

  Bạn nghĩ sao? Muốn nói gì? Làm gi khi bạn là Putin cai trị một cuờng quốc hùng mạnh lại để một thằng tép nhem sát ngay nách theo giặc (phuơng tây). Hiện tại thì chưa biết, nhưng tuơng lai sẽ là sự rất khó chịu cho anh chàng khổng lồ sống bên thằng hàng xóm cà chớn.

  Putin không có sự lựa chọn khác, cho dù lựa chọn hành động đuợc mọi nguời trên thế giới coi thuờng, hay đánh giá trị rẻ rúng.

  Who’s care !!!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Lần đầu tiên tôi mới nghe ngữ “cu ba hung hãn”, ôôbamabamabama…
   OMG!

   • D.N.L. says:

    Bác Hồ… trên trời !
    Nói chung,các nước tự nhận XHCN.(mà thực ra
    CS.) thì suốt ngày hò hét đánh đổ bọn đế quốc,
    nên bác sống ở tb.Oregon có nghĩ họ hung hãn
    thì cũng không đáng ngạc nhiên gì lắm !

 23. Tịt mù says:

  Cần nhắc lại việc Mỹ đưa quân và tiền bạc vào VNCH một chút vì dù sao Krym cũng là một nền cộng hòa còn non trẻ như miền Nam VN cách đây hơn 60 năm, ở đó một quốc gia có địa thế hiểm yếu, nhiều tài nguyên, nền kinh tế bị lệ thuộc và không đủ mạnh thì sẽ luôn bất ổn. Mỹ có thể tự đặt trường hợp của mình là Nga thì sẽ ntn? Hay chính quyền Krym có xu hướng không nghe lời là ám sát luôn cho khỏe?
  Có thể nói bán đảo Krym đang ở tình trạng hồn thì Nga mà da thì Ukraina, và sự ổn định sẽ đến với quyết định của chính Ukraina chứ không phải là mấy quốc gia lên án Nga mạnh mẽ ở entry trên.

  • Tịt mù says:

   Câu hỏi TM muốn đưa ra là liệu Ukraina với quyết tâm toàn vẹn lãnh thổ sẽ đưa con thuyền Krym đi về đâu khi Nga đồng ý buông xuôi? Nghe sao giống giống hồi năm 1975, thống nhất xong thì kiệt quệ, chính phủ mới thì… thôi rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Về pháp lý thì Crimea đang thuộc Ukraine. Về lịch sử và tình nghĩa, Crimea thuộc cả Nga và Ukraine. Người làm chính trị như Putin nên hiểu rõ điều này. Phải biết balance (cân bằng) giữa quyền lợi quốc gia và khu vực. Đi ngược sẽ bị thất bại.

   Người Mỹ thua Việt Nam bởi họ không hiểu lịch sử Việt Nam. Nhưng sau 1975, những người cộng sản không hiểu thế giới còn lại, cứ nghĩ mình là nhất, nên TQ, Campuchia đã đâm cho một phát sau lưng. Phần thế giới còn lại họ im lặng, để cho anh em trong nhà đánh nhau. Vết thương đó không bao giờ lành.

   Các quốc gia không biết win win là gì thì sau Crimea là biển đông, là Campuchia, là biển Hồng Hải, ngay sát nách chúng ta.

   Thế giới phải chặn đứng kiểu bảo vệ kiều dân của Putin mà Hitler từng dùng chiêu bài này nhẳm bảo về dân Đức ở Tiệp, lấy cớ xâm lược Tiệp Khắc năm 1938.

   Và thế giới không thể bỏ qua những chế độ độc tài giết dân như ngóe, xử án kiểu bỏ túi có lợi cho kẻ cầm quyền. Anh không thể lấy cớ chủ quyền lãnh thổ, ở trong nhà giết vợ con, rồi cấm người ngoài can thiệp. Thời đại văn minh không cho phép điều đó.

   Nhưng lấy cớ dân chủ mà can thiệp sâu vào nội bộ nước khác là không thể. Cũng như đại hội đảng, chỉ vì chung lý tưởng Mác Lê, mà đảng hàng xóm sang huấn thị BCT nước khác thì liệu có nên nghe.

   Về Crimea, nếu Nga buông xuôi, hãy để người Ukraine tự quyết định vận mệnh của họ. Ukraine từng hạ bệ mấy tổng thống, thủ tướng bằng biểu tình đường phố, họ có con đường riêng để tiến đến nền văn minh.

   Bạn không thể lấy những gì bạn đang nghĩ trong vai một người Việt, không dám ra đường, viết blog, viết comment phải giấu mặt, mà khuyên hàng triệu người Ukraine hay người Nga đổ ra đường phản đối chính phủ.

   Dân xứ ta thấy sự lãnh đạo của đảng hiện nay vẫn OK, nên tình hình sẽ không như Ukraine. Sẽ không có cuộc cách mạng mầu nào, trừ phi sự đụng độ về lợi ích giữa giầu và nghèo, quyền hành và bị trị lên đến đỉnh điểm.

 24. TamHmong says:

  Thank very much các anh Xôi Thịt và Hiệu Minh.

  • Hiệu Minh says:

   Bác làm một hơi liên tục hàng trăm dòng mà không ngắt thì mệt thật: người viết, người đọc, người re-com.

   Kinh nghiệm là, làm cái gì cũng hùng hục một lúc, nghỉ lấy hơi, rồi lại hùng hục, mới giữ được sức bền.

   Viết comment cũng thế 🙂 😛

 25. Ngự Bình says:

  Tin mừng cho phe Mỹ và phương tây trong trận xung đột Ukraina. Sáng nay trong lúc vừa tập thể dục vừa “nghe” TV thì thấy đài điạ phương thông báo: Hiệp hội bán ruợu thành phố (nơi tôi ở) quyết định ngưng bán ruợu Vodka của Nga cuối tuần này để phản đối . . . Putin. Thế là phe Mỹ và phuơng tây có thêm sự ủng hộ của một số bợm nhậu khi họ không uống Vodka vào cuối tuần này để bao vây kinh tế Nga trong khi chuyển sang uống Whisky của Mỹ và Scotland để ủng hộ kinh tế Mỹ và phương tây, hehehe.

 26. Hiệu Minh says:

  Copy hơn 40 comments từ Hiệu Minh Facebook sang đây cho bạn đọc tham khảo/ Bên Osin Facebook sẽ đợi đủ 100 comment sẽ copy sang nốt 🙂

  =======================

  Share
  Tran Huu Uy, Tran Thuan Tri, Thu Huyen Nguyen and 54 others like this.

  Nguyen Thanh Nam Anh Bú-tỉn định đưa Nga về thời đồ đá. Một nền kinh tế lệ thuộc vào dầu khí mà đòi cấm vận Âu Châu. Chỉ cần Mỹ nó xuất khẩu dầu thô thì coi như xong phim. Chỉ còn cách qua chơi với Tàu, nhưng vấn đề là rút chân khỏi Crimea thế nào !?
  12 hours ago · Like · 4

  Phong Lưu Viết đc đó anh.
  12 hours ago · Like

  Búp Chè Căng thẳng leo thang và nếu chiến tranh lạnh xảy ra, nền kinh tế thế giới ảnh hưởng ít nhiều. Putin hùng hổ để nước nga bị cô lập trên thế giới và hậu quả là sẽ tụt hậu rất nhanh. Nước Nga chỉ mạnh về xuất khẩu tài nguyên và vũ khí thôi, Các nước châu Âu và Mỹ bị thiệt hại nhẹ và phải điều chỉnh nguồn nhập khẩu tài nguyên. Nước bị thiệt hại nhiều nhất vẫ là Ucraina.
  11 hours ago · Edited · Like · 1

  Vo Kim Dung Cám ơn anh HM đã và sẽ viết một loạt bài về Ukraine. Rất hay và hấp dẫn, chẳng cần tìm đọc thêm ở đâu nữa, cứ vào blog HM là có hết.
  11 hours ago · Like · 1

  Vinh Nguyen Crimea là quà tặng của Nga dành cho lòng trung thành của Ukraine. Nó đã là quân cảng quan trọng của Nga từ thế kỷ 18. Nó thuộc về Ukraine chẳng qua do lỗi kỹ thuật của thời kỳ Xô Viết. Ví dụ như Cam sát nhập vào VN, VN giao Phú Quốc cho Cam quản lý, sau đó Cam lại đi theo TQ. Dĩ nhiên là VN phải lấy lại Phú Quốc.
  Nếu Putin không lấy lại Crimea, ông ta sẽ mang tội với đất nước Nga. Giữ nguyên hiện trạng của Crimea thì đến năm 2050, Nga xem như mất Crimea. Một mình Nga làm sao mà chống nổi cả Mỹ lẫn EU. Còn như bây giờ, ông ta có thể lỗ mãng, cùng lắm là bị thế giới khinh bỉ (thật ra có nhiều người trong đó không hiểu về lịch sử của Crimea).
  11 hours ago · Like · 4

  Anh Già Bạn Vinh Nguyen nhảm bỏ bu, nếu xét lịch sử xa xưa thời ơ kìa thì Crưm đâu phải thuộc Nga ? Bạn đọc lại sử sách đê !
  10 hours ago · Like · 5

  Vinh Nguyen bạn có biết Ottoman là thằng nào không?
  10 hours ago · Like · 1

  Anh Già Há há, cũng mò được đến Ottoman thì chắc bạn biết sai rồi phỏng ?
  9 hours ago · Like

  Vinh Nguyen Haha, bạn ơi, mình đọc nó lâu lắm rồi. Muốn bình luận thì cũng phải tìm hiểu đủ đường, đâu thể nào nói càn.Sai là sai chỗ nào hả bạn?
  9 hours ago · Like

  Anh Già Sai ở chỗ bạn lý luận rằng Crưm từ thời sơ khai đã thuộc Nga nên Putin lấy lại là đúng
  9 hours ago · Like · 2

  Vinh Nguyen Mình bảo nó là quân cảng quan trọng của Nga từ thế kỷ 18, chắc bạn đọc nhầm ở đâu chứ mình đâu bảo sơ khai thuộc Nga. Ví dụ mình lấy cũng tương đồng đấy chứ, bởi Phú Quốc sơ khai cũng đâu phải là của Việt Nam.
  8 hours ago · Like · 1

  Vu Trieu Minh Tôi feeling tình hình đang rất xấu vì một số fb của hs tớ ở Ru supporting U vừa mới bị xóa đấy bác HM ợ.
  6 hours ago · Like

  Osin HuyDuc Theo suy luận của Vinh Nguyen thì Phú Quốc phải trả cho CPC khi VN không còn trung thành với Phnompenh chăng?
  5 hours ago · Edited · Like · 4

  Trí Trịnh Minh · Friends with Tran Kim Chi and 2 others
  Những khi Anh osin giật một status, luôn có hai luồng ý kiến trái chiều, nhưng hiểu Anh ngả về đâu, lợi ích của Gấu trong việc này là Quốc phòng, địa chính trị, chẳng lợi Lộc gì về kinh tế còn tốn thêm tiền!
  5 hours ago · Like

  Vinh Nguyen Chú Osin HuyDuc: Cháu không rõ sự hiểu biết của cháu có lỗ hỏng hay không, nhưng với lý lẽ của CPC rằng tất cả những gì thuộc vương quốc Khmer đều là của CPC thì e rằng người Ý sẽ lấy toàn bộ châu Âu.
  4 hours ago · Edited · Like

  Osin HuyDuc Vậy thì lẽ ra bạn phải phê phán Putin lấy lại Crimea mới phải chứ!
  4 hours ago · Like · 2

  Vinh Nguyen Nếu Mỹ trả Texas cho Mehico thì cháu sẽ suy nghĩ lại ý kiến của chú.
  4 hours ago · Like · 6

  Osin HuyDuc Thế kỷ 19 và 21 là rất khác nhau. Nga cũng từng bán Alaska cho Mỹ.
  4 hours ago · Edited · Like

  Vinh Nguyen Nhưng lợi ích của quốc gia thì thời kỳ nào cũng cần được bảo vệ. Và những giá trị phổ quát là không thay đổi.
  4 hours ago · Like · 4

  Osin HuyDuc Thế bạn nghĩ Ucraine không có lợi ích quốc gia sao?
  4 hours ago · Like · 6

  Cường Lê · Friends with Dung Tran My and 1 other
  Nếu như Crime là khu tự trị thực sự, thì việc họ về Nga hay ở lại Ukraina là quyền của họ. Vấn đề là phải đảm bảo rằng việc trưng cầu dân ý là công bằng và minh bạch.
  4 hours ago · Like · 1

  Vinh Nguyen Thì cũng giống Mexico thôi. Có điều Texas là của Mehico cho đến khi người Mỹ chiếm nó. Còn Crimea là của Nga cho đến năm 1954 và được chuyển giao cho Ucraine (khi đó thuộc Liên Xô) quản lý. Trong suốt chiều dài lịch sử, Crimea nó không dính dáng gì tới Ucraine hết.
  4 hours ago · Like

  Vinh Nguyen Mình ủng hộ ý kiến của bạn Cường Lê. Và để cho nó công bằng ấy, thì chính phủ ở Kiev cũng nên như thế. Nhưng hầu như chả ai nhắc đến cái chuyện đấy cả. Điều đấy, nó không hề công bằng.
  Khi người dân Kiev muốn xóa bỏ ảnh hưởng của Nga thì lắm người ca ngợi đấy là hành động dũng cảm. Còn khi người dân Crimea làm điều ngược lại thì người ta lại bảo là do súng đạn của Putin. Tôi xin hỏi điều ấy nó có công bằng không?
  3 hours ago · Edited · Like

  Osin HuyDuc Với Kiev Nga là ngoại bang, còn Crimea cho đến nay vẫn là lãnh thổ thuộc quyền Kiev. Không thể so sánh hai mối quan hệ ấy.
  3 hours ago · Edited · Like · 3

  Vinh Nguyen Ai cũng biết điều đó cả. Và ai cũng biết là Irắc là một quốc gia độc lập không có vũ khí hạt nhân. Đơn giản là Nga sẽ hành xử như Mỹ chứ làm gì có chuyện khoanh tay đứng nhìn Mỹ làm mưa làm gió. So với Mỹ can thiệp vào các nước khác thì Nga thậm chí còn có nhiều lý do hơn để can thiệp vào Crimea.
  3 hours ago · Edited · Like

  Le Dung · Friends with Osin HuyDuc and 6 others
  Với tình hình này thì Tàu cũng sẽ thực hiện trưng cầu dân ý hợp fáp cho Hoàng Sa, và sẽ mời anh Huy Đức làm chuyên gia tìm kiếm giải fáp
  3 hours ago · Like

  Le Tam · Friends with Du Huynh and 1 other
  Rồi, tới Iraq rồi đó, lát nữa e là sẽ tới… Việt Nam!

  í, quên, miền Nam Việt Nam là “ngụy” quyền mà, làm gì có quốc gia “độc lập” nào ở đây, quên, tui xin lỗi, ha ha ha :))
  3 hours ago · Like

  Nam Le Huu · Friends with Tri Nguyen
  Mình thấy rằng câu chuyện nước lớn-nước bé trong quan hệ quốc tế luôn là quan hệ bất cân xứng. Chỉ có nước bé dựa trên lợi ích quốc gia mình để quyết định theo ai và để xử lý các mối quan hệ này một cách hài hòa mà thôi. U có lợi ích quốc gia và nhân dân đã có câu trả lời bằng cuộc cách mạng tại Quảng trường Maidan. Họ không phải không biết đi theo Nga thì được gì, mất gì. Họ đã đi theo bao nhiêu năm nay rồi và mất thì nhiều hơn được. Một xã hội tham nhũng tràn lan mà chính nước mẹ Nga cũng không khá hơn gì. Tôi cũng tôn trọng quyền của người Crimea nhưng phải là thể hiện chính kiến dưới họng súng như bây giờ!
  3 hours ago · Like · 1

  Osin HuyDuc Chúng ta không có khả năng ngăn cản tham vọng của các nước lớn, Nga, Mỹ…, nhưng nếu chúng ta ủng hộ Nga lấy lại Crimea thì khi Trung Quốc giúp Campuchia lấy lại miền Tây thì ai sẽ ủng hộ chúng ta bảo vệ. Hoàng Sa thì họ đã chiếm rồi, một cách bất hợp pháp cho nên cũng không thể so sánh, Le Dung ạ.
  3 hours ago · Like · 18

  Diep Nguyen · Friends with Phuong Hai
  Bác nào am hiểu vấn đề gần giống nhau giữa Crime và Kosovo bỏ phiếu tự trị / độc lập xem có gì khác nhau. Cả Serbi và U đều ko công nhận. Đến nay thì Nga cũng chả công nhận K nhưng Mĩ và Euro thì okie nhanh như gió, giờ thì ngược lại. Nhìn chung các nước lớn vì lợi ích của họ nhiều hơn, thời nào cũng thế. Với lần này thì bác Sa Hoàng Putine có lẽ cay cú từ lâu, dịp may cơ hội hiếm có nên thu hồi Crime về chăng?
  2 hours ago · Like

  Diep Nguyen · Friends with Phuong Hai
  Tui ko ủng hộ cácg hành xử của Nga tý nào nhưng bọn Maidan U thì đúngblaf nhóm hơi hèn, CM thành công toàn lo giàng chỗ với nhau, Nga nó lấy mất Crime ko tốn vien đạn. Quan thế lính tráng cũng chả hơn, giao căn cứ chuồn sạch. Kiev chỉ biết kêu gào bọn Euro. Nhục quá. Nếu China kéo vào Đảo Bạch Long Vĩ của ta thif bộ đọi ta có hành động thế ko? Bởi thế tui thích Dân chủ nhưng chả thích bọn chính trị salon kiểu Maidan hay Suthep tý nào.
  2 hours ago · Like · 1

  Long DT Bác Huy Đức ơi nếu ta yếu, ta dốt thì không ai ủng hộ ta được đâu, cho dù có đúng! Còn vụ này khác nhiều , Kosovo , Chechnia là hai ví dụ đối ngược, nay có thêm Crưm ,lịch sử, dân tộc, pháp lý khác nhiều , ta phân tích để hiểu các thế lực dế quốc đối đầu với nhau thế nào về địa chính trị thôi!
  2 hours ago · Edited · Like

  Long Ba Dam · 4 mutual friends
  Đơn giản là Ukraine quá yếu và hèn. Việt Nam: nếu có đánh nhau với TQ cũng chỉ tự mình cứu mình thôi, đừng trông đợi ai hết.
  2 hours ago · Like · 1

  Diep Nguyen · Friends with Phuong Hai
  Okie với bác Long Ba Đam, U quá hèn, nhưng bảo yếu thì chưa hẳn. Bọn CT gia U đúng với câu : khôn nhà, dại chợ, lúc bôi mặt đá nhau thì ghê lắm. Vậy mà tới lúc ngoại bang nó lấy cha Crime rồi mà chỉ biết khóc vói mấy ông chủ nhà băng Âu Mĩ.
  2 hours ago · Like

  Bùi Việt Hà Đến bây giờ thì câu chuyện Crưm là của các nước lớn rồi, Nga, Mỹ, EU. Về câu chuyện này chính ông cựu ĐS Mỹ tại LX cũ đã nói là không có khái niệm đúng / sai, không có khái niệm thắng / thua ở đây, thật sai lầm khi còn cố suy nghĩ xem ai đúng ai sai, ai thắng ai thua. Chỉ có người dân Ukraine là thiệt thòi nhất, đấu tranh, biểu tình đòi tự do, dân chủ, hy sinh cả tính mạng để đến bây giờ rơi vào cái bẫy chính trị của các nước lớn.
  about an hour ago · Like · 1

  Nguyễn Hữu Quý Nếu như nhà nước của Yakunovich không phải là nhà nước độc tài, thì nhân dân Ukraine không biểu tình, và do đó, Ukraine không bị mất Crimea (khả năng mất là chắc chắn 100% vì diễn biến cho thấy như vậy).Vậy là, xuất phát từ nhà nước độc tài, đất nước Ukraine đã đi đến một sai lầm lịch sử. Trông người lại ngẫm đến ta!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi Like cái còm của anh Nguyễn Hữu Quý: Ukraine có lãnh đạo mạnh và trong sạch, có tâm và có tầm thì không thể đẩy đất nước đến như ngày hôm nay.

   Những kẻ lãnh đạo trộm cắp như Yanukovych có tội lớn và cần phải đưa lên đoạn đầu đài.

   Các nước khác chỉ nhìn thấy mối lợi mà tìm cách tha hóa lãnh đạo những nước nhỏ cũng rơi vào cái bẫy đó. Nếu Putin giúp Ukraine có chính thể đàng hoàng thì đâu ông phải nói dối “không có lính Nga ở Ukraine”.

   Nỗi nhục của lãnh đạo quốc gia là phải mở mồm nói dối trước dân, trước báo chí và cả thế giới. Quốc gia không thể tiến lên nếu lãnh đạo dối trá, hèn hạ, tham lam và độc ác.

   Muốn giải quyết tận gốc những lãnh đạo độc tài, không phải là biểu tình, lôi từ ống cống ra xử, vì khi đó đã quá muộn, qua hàng mấy chục năm mới nhận ra, bởi quyền lực tha hóa đã bám sâu vào hàng ngũ lãnh đạo từ trên xuống. Quốc gia không thể đi lên. Mà đó là thể chế dân chủ, minh bạch và người dân có quyền lên tiếng, báo chí không có vùng cấm.

   Ăn cắp như Yanukovych với tài sản kếch sù, bây giờ EU đóng băng tài khoản, thì hỏi rằng ăn cắp làm gì.

   • NôngDân says:

    + He he…Mới không sống chung với “LŨ” hơn chục năm mà Tổng Cua đã quá xa rời thực tế rồi!. Còn rất nhiều nước lãnh đạo quốc gia sẽ không thấy “Nỗi nhục”, ngược lại còn thấy rất Hãnh Diện khi “mở mồm nói dối trước dân, trước báo chí và cả thế giới”. Đối với họ Quốc gia, đất nước, dân tộc tiến lên để làm gì?, cái quan trọng hơn là “đảng ta” cũng là “phe nhóm ta” chấm mút được gì?. Khẩu hiệu đã có rồi “Tất cả vì con em chúng ta còn kệ cha con em chúng nó”

    • Dân gian says:

     Một nghịch lý? Lãnh đạo VN thực ra họ rất chân chất, chân thực. Ngay từ khi “đảng ta” ra đời, bản chất của họ chưa bao giờ thay đổi, họ luôn kiên định một cá tính. Rất tiếc, cá tính đó là LỪA DỐI!

   • Ngày xưa học cảm tình em được dậy rằng ‘ cứu cánh biện minh cho phương tiện” . Giờ em lại nghe thấy bảo “nỗi nhục của lãnh đạo quốc gia là phải mở mồm nói dối trước dân, trước báo chí và cả thế giới” làm em hoang mang quá không biết chọn bên nào hi hi

   • nhimxu says:

    Vừa thấy bài của Kissinger trên The Washington Post:
    http://www.washingtonpost.com/opinions/henry-kissinger-to-settle-the-ukraine-crisis-start-at-the-end/2014/03/05/46dad868-a496-11e3-8466-d34c451760b9_story.html

    Và đây là bản dịch sang tiếng Việt:

    http://khampha.vn/the-gioi/kissinger-khung-hoang-ukraine-ket-thuc-ra-sao-c5a172218.html

    Một quan điểm từ nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế, từng bị coi là “diều hâu”, rất đáng để các đầu nóng suy nghĩ.

  • Hoàng cương says:

   …để dân tộc vươn tới tự do ,từ một nước kém phát triển , cần nhiều nỗ lực của giới tinh hoa trong nước thúc đẩy cải cách giáo dục , tự do ngôn luận nâng cao dân trí … nhà kinh tế học ” tôi quên tên” từng phát biểu , phần từ vai trở xuống làm việc chỉ thu về 200 nghìn đồng / ngày , cái Đầu chỉ chiếm 1/25 cơ thể nhưng thu về bao la … Tôi không biết người Vn chọn cái nào ?

 27. CD@ says:

  – Khủng hoảng Ucraina…và liên tiếp các entry, rồi cơn mưa com…chính bởi ‘trông Ucraina lại nghĩ đên xứ ta”…vì thê, xin được phép chép lại ở đây một đoạn ngắn trong blog Alan Phan , khi Ô.viết về 1 chuyện “tiếu lâm tầm cao” đang được phổ biến ở “hành lang cấp Bộ” …, :

  ” Một chính trị gia Mỹ đi công cán ở một quốc gia mới nổi. Cô đơn, ông bắt chuyện và gạ được một phụ nữ địa phương ở quán bar lên phòng mình, sau khi thoả thuận giá cả. Ông hăm hở vào cuộc ngay khi cà hai vừa leo lên giường. Bỗng người phụ nữ la làng,” Bớ làng xóm, coi thằng đế quốc tư bản này đang hiếp tôi nè.” Ông sợ quá, cả thân hình như khô cứng, người chết lặng. Bà ta lại chu chéo,” Tôi la gì kệ tôi, sao ông lại ngừng?”

  TPP đành phải đợi vậy.” ( hết trích).
  ———————————–
  – TPP là hướng thoát hiểm khỏi vòng kim cô ” 4+16..”, khỏi nhưng chuyện mà tướng Nguyễn Trọng Vình gọi là “can thiếp vào nhân sự cấp cao, cao nhất”…đàm phán là từ “ngoại giao”, dân dã gọi là “mặc cả- kỳ kèo”…hãy xem, trong cuộc chơi này, có được mấy người đẩy cỗ xe đàm phán tiên lên, còn bao nhiêu kẻ- đông như quân Nguyên- như “người phụ nữ la làng…” – đang băm môi, dồn sức đạp phanh…thế cho nên, “TPP đành phải ĐƠI VẬY”…!

 28. Sau đợt này, Pu dù có đek tin thằng xã hội đen Tập Cận Bình cũng vẫn phải liên minh với nó, xun xoe nó. Cả một ván cờ, Tập là người thu lợi ích lớn nhất. Pu thì là võ biền, nuốt được Cờ rưm để đảm bảo về lợi ích quân sự, nhưng phải nuôi báo cô cả một chính quyền thối nát ở đó. Dân Cờ rưm sẽ có một đợt di tản lớn sang phần còn lại, một số rất ít ỏi pro Nga thì quay trở lại cờ rưm. Tập Cận Bình có nguồn dầu lửa dồi dào, phe phương Tây tìm nguồn mua dầu khí ở khác. Phần phía Tây Ukraine sướng vì bỗng dưng được mùa, dân sướng hơn, kinh tế phát triển tốt hơn. Gấu Nga bị cô lập, kinh tế Nga ngố sẽ đi xuống. Thế chân vạc 3 siêu cường bắt đầu. Ukraine chia cắt là điều khó tránh khỏi. Phe thân nga ở phần còn lại phía Tây Ukraine bỗng dưng yếu hẳn xuống. Chiến tranh không xảy ra, quyền lực mềm của Putin giảm sút và có thể sụp đô khi chưa hết nhiệm kỳ

 29. Vĩnh An says:

  Anh Putin mải mê với Sochi mà để mất Ukr chứng tỏ tình báo nga quá yếu. Đòn dưới thắt lưng của Mỹ mang tên Ukr đạt được những mục tiêu sau :
  – Trả đũa vụ Nga cản mũi ở Syria khi Mỹ đã soạn sẵn dao thớt.
  – Làm chậm bước tiến của Nga lên bắc cực giàu tài nguyên.
  – Phá mối quan hệ ngày càng mặn nồng giữa Nga và EU nhất là với Pháp, Anh, Đức. Nguy cơ của 1 châu âu thống nhất và Mỹ có thể ra chầu rìa.
  – Ngăn TQ tiếp cận công nghệ quân sự từ Ukr.
  – Đưa NATO tiến sát Nga
  – Kiểm soát đường ống dẫn dầu khí đốt. Xây dựng tuyến ống dẫn mới từ vùng biển caspian sang EU phá thế độc quyền của Nga. Các hành động của Nga ở Georgia và Ukraina đều không ngoài mục đích ngăn chặn âm mưu này.
  Crimea vốn trước là đất của Nga, anh khrushov đem cho Ukr nay Nga đòi lại cũng có lý, nhưng hành động này sẽ khiến Nga gặp nhiều rắc rối. Dự đoán Nga sẽ chiếm mảnh đất chiến lược Crimea và Mỹ + Eu sẽ nhượng bộ. Ukr sẽ bổ nhào vào vòng tay Eu nhưng có thể sẽ ăn dưa bở bởi Eu chỉ kí kết hợp tác chứ không kết nạp khiến gấu Nga tức giận. Tương lai sẽ là biểu tình, phản biểu tình những trò mà anh Putin rất thành thạo trừ phi chính quyền mới ở Ukr tỏ ra khôn ngoan và mềm dẻo hơn.
  Chém gió : Phát triển kinh tế phải song hành với thực thi các quyền dân chủ theo lộ trình định trước mới đạt được giá trị bền vững. Các cuộc cách mạng dân chủ bột phát trong 1 đất nước nghèo nàn lạc hậu chỉ đưa lại sự hỗn loạn hoặc chuyển sang 1 chế độ độc tài khác.
  Sự chuyển giao êm đẹp sang chế độ dân chủ ở Myanma là kết quả của quá trình đấu tranh kiên trì của các nhà dân chủ và sự thức thời của giới cầm quyền. Nếu khác đi sẽ là máu, nước mắt và sự can thiệp của ngoại bang

  • CD@ says:

   – thưa bạn Vinh An, nếu bạn cập nhật những biến chuyển gần đây nhất ở Myamar, bạn sẽ thấy, cuộc chuyển hóa đã chậm lại, đã xuất hiên những trở lực ( thông qua luật nhằm ngăn chặn người phụ nữ đối lập nổi tiếng ra tranh cử tổng thống, luât báo chí, luật XB…), chuyển hóa sang XH dân sư, dân chủ thật sự k hê đơn giản và k loại trừ cả những khúc quanh, thâm chí là thụt lùi…cảm ơn sự chú ý và bình tĩnh của bạn !

 30. Mình cũng đã đoán rằng Pu bắt buộc phải đi nước cờ sáp nhập, vì cờ rưm có độc lập thì sau 10 năm nữa cũng vẫn thoát khỏi bàn tay của thế hệ sau Pu khi nhìn thấy tốc độ phát triển kinh tế của phần con lại. Thế nên Pu bất chấp hết công lý cũng phải cố nuốt gọn cái miếng mồi này.

 31. Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] gặp Kerry và Lavrov tại Paris ngày hôm qua có lẽ đã không mang lại kết quả như mong đợi: hạ nhiệt Crimea […]

 32. Gửi Putin: ngày trước, tui khuyên anh làm 2 nhiệm kỳ tt được rồi. Nếu anh nghe tui thì dân Nga sẽ đúc tượng vàng thờ phụng anh. Anh đã thấy ngu chưa khi tham quyền cố vị, cứ tưởng mình là nhất quả đất. Thôi, bây giờ lỡ rồi, tui khuyên anh 3 việc sau:
  1/ một là, Mỹ, EU và U chủ trương đánh hội đồng với anh rồi đó. Mỹ có điều máy bay, tàu chiến, tập trận rầm rộ ở Đông Âu thì anh cứ nâng cao cảnh giác đề phòng là được. Họ chỉ nện những nước nhỏ thôi, còn nước Nga thì họ rung cây dọa khỉ thôi. Còn nước EU nào mà hăng tiết vịt chỉ trích anh thì anh cứ khóa mẹ van khí đốt lại. Nó không lạy anh tha thì tui đi đầu xuống đất.
  2/ Hai là, anh nắm chặt Krưm và Đông U nge. Anh mà buông là mất toàn bộ U và không khéo mất cả Nga đó.
  3/ Ba là, anh tuyệt đối đừng liên minh với Tàu nghe. Bọn đó khốn nạn không thể dự đoán trước đâu. Nhớ nhé. Tui còn tiếp tục theo dõi và ủng hộ anh. Hỡi võ sĩ judo đai đen, hãy cố lên.

 33. Hà Linh says:

  Em chẳng hiểu gì về chính trị rối rắm quân sự chỉ mong sao người dân lành Ucraina tránh được cuộc chiến.
  Em đã từng đến Ucraina, tiếp xúc nhanh với những người dân hiền hòa ở đó..Đi dọc ngang một số thành phố ven biển em gặp những khuôn mặt chân phác,thân thiện dù không phải là vồn vã ồn ào.
  Cầu mong họ sẽ sớm đi qua những ngày này. Nhìn hàng trăm người lặng lẽ chờ đợi và những dòng chữ:” Save us”, ” Help us”, thấy lo thắt lòng cho họ.
  Chiến tranh mà xảy ra thì có buông tha ai đâu, nhất là dân thường đặc biệt những em bé -nạn nhân khốn khổ nhất.
  Em cứ nhớ chi tiết trong bộ phim về cuộc chiến ở Nam Tư gần đây:giữa bối cảnh nhộn nhạo khắc nghiệt thời chiến, một bé gái chừng dăm tuổi, ăn vận bộ đầm mùa hè dễ thương, đơn sơ như đang chạy nhảy trong nhà chờ mẹ làm cơm chiều..cầm một bọc gì đó nho nhỏ, đi hỏi người lớn:” Chú thấy bố mẹ cháu đâu không?”,người ta trả lời:” không,..”, bé lại thoắt đi tìm hỏi người khác. Cảnh chỉ trong mấy chục giây và bé gái chưa thể hiện khuôn mặt hốt hoảng hay sợ hãi nhưng người xem đã thấy xót xa vì hình dung ra điều gì xảy ra, điều gì chờ đợi.
  Dịp gần 17/2 em thấy có người đăng bức ảnh một cô bộ đội trẻ trung, khuôn mặt thất thần đang bế một em bé ăn vận sơ sài, thậm chí là chỉ có áo mà không có quần, em bé chỉ chừng hơn vài tuổi. Người ta giải thích đó là một buổi sáng sau khi cuộc chiến phía Bắc vừa nổ ra,khi đoàn xe quân sự mình đang trên đường hành quân đâu đó ở vùng chiến sự thì thấy một em bé vừa một mình lẫm chẫm đi vừa gào khóc ven đường. Chiếc xe dừng lại và cô chiến sỹ ào xuống ẵm lấy em. Dù sao em cũng đã gặp may..nếu không điều gì sẽ xảy ra khi em còn một mình trong thế gian loạn lạc, binh đao đó?
  Cầu mong thế giới người lớn , những bác như bác Putin hãy nhìn vào mắt trẻ thơ!

 34. NôngDân says:

  Lời bình của Nông Văn Dân!!!
  + Khi đưa ra trưng cầu dân ý ở tại vùng Crimea với hai lựa chọn là: Về Nga hay ở lại Ukraine, là chứng tỏ Putin cương quyết phải có được vùng Crimea và Putin không chấp nhận phương án trung gian là cho Crimea được tự trị cao hơn. Nhưng 99,9% Mỹ và Phương Tây không dám sử dụng biện pháp quân sự. Lý do à?.
  + Cái lý của Nga: Chính quyền mới chưa phải do dân bầu, như vậy cứ nói nó là không hợp pháp, chính quyền của tổng thông Viktor Yanukovych đã bỏ chạy. Như vậy với Putin thì Ukraine hiện nay đang ở tình trạng vô chính phủ. Đây là cơ hội vàng để Putin giật dây cho khu tự trị Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, trước khi Ukraine tổ chức bầu cử Tổng Thống mới.
  + Với Mỹ và Phương Tây: Cố vận động “ Cả thế giới lên án” hành động của Nga, cùng lắm là chấp nhận sự thua thiệt, sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Còn trực tiếp dùng vũ lực thì chắc chắn là không, vì:
  – Đã dùng vũ lực trực tiếp, thì chiến tranh không chỉ còn ở Ukrimea mà ngay nước Mỹ cũng khó an toàn. Cho dù Mỹ có khả năng đánh chặn tên Lửa, nhưng sau một cú nhấn nút với vài ngàn quả phóng ra, thế nào nước Mỹ lại không được hưởng vài chục quả. Còn Thế giới hưởng đủ!.
  – Ngay như thống nhất các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng khó tạo ra được đồng thuận giữa Mỹ và các Nước. Ví dụ:
  Đức phải biết lệ khí đốt họ đang tiêu thụ có bao nhiêu % là từ Nga.
  Anh là đất nước các nhà tài phiệt nga rất thích đầu tư và gửi tiền.
  Pháp cũng thu được lợi khi bán những khí tài quân sự với giá cắt cổ cho nga. Các nước đông Âu có chung đường biên giới với Nga và Ukrimea phản ứng cũng rất dè dặt.
  Như vậy các nước châu âu chỉ phản đối một cách thụ động, thậm chí phản đối lấy lệ.
  + Tóm lại: – Với Nga có được vùng Crimea đang ở trong tầm tay. Nếu Putin và Lãnh đạo nước Nga hiện nay chấp nhận các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ đưa ra. Cho dù điều đó có thể làm cho đất nước tụt hậu, người dân nghèo đói hơn. Nhưng với các chế độ độc tài, dân không phải là đối tượng cần quan tâm.
  – Với Mỹ không làm gì hơn ngoài sử dụng “CỦ CÀ RỐT”, chứ Obama chưa phải là Tổng Thống biết dùng “GẬY”, cứ xem vụ Syria cách đây chưa lâu thì biết!.

  • Hoàng cương says:

   Thời chiến tranh lạnh giữa 2 phe Đầu đạn hạt nhân làm ra là để dọa và làm kiệt quệ kinh tế đối phương ( chạy đua vũ trang ) . bây giờ “giả xử ” Putin nóng đầu đi quá giới hạn vạch đỏ ,liệu cấp dưới có để yên ? thịt ngay …không ai ngu tới mức tử tự tập thể với Ngài Putin đâu

  • Long vu says:

   Bác nói đúng.Obama cái gì cũng nhỏ.Củ Cà rốt nhỏ và cây Gậy thì lai càng nhỏ.Chỉ được mỗi cái Tự do thôi.Xin phép bác HM cho e còm ké một cái nhé.

 35. Nguyễn Hữu Quý says:

  Đây là cơ hội không thể tốt hơn để Nga lấy lại Crimea, vì vốn trước đây đã thuộc Nga,nó chỉ thuộc Ukraine khi Khơ rúp sốp làm TBT Liên Xô vào năm 1954. Do vị trí của Crimea là đắc địa ở Biển Đen cho nên không có lý do gì mà Putin bỏ qua cơ hội này.

  Đến bây giờ tôi mới nghĩ thêm, tại sao Putin lại để sự việc ở Ukraine đi quá xa, đến mức tổng thông Yanukovych phải tháo chạy (ông có khả năng giúp đỡ sớm hơn, mặc dù khi đó đang là Olimpic mùa Đông, nhưng chưa phải là lý do chính…), Đó là cơ hội để ông đưa quân vào Criemea. và bây giờ thì mọi tính toán của Putin để thu hồi Crimea như đang rất chính xác.

  Hỗ trợ cho những tính toán của Putin đó chính là cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới, mà ông ta tin rằng có đến 90% nhân dân Crimea sẽ ngả về phương án sát nhập vào Nga.

  Nga tự tin về sức mạnh quân sự và tài nguyên dầu mỏ của mình, không chỉ ảnh hưởng đối với Ukraine mà cả châu Âu, nên chắc chắn Putin sẽ thực hiện việc sát nhập Crimea vào Nga, sau đó ông ta tính tiếp dựa trên nội lực của Nga.

 36. Dân gian says:

  Trong lịch sử loài người chỉ có thằng Chệt biết xâm lược và nó đã mở rộng lãnh thổ từ Trung nguyên thành Trung Quốc ngày nay. Còn lại những kẻ xâm lược khác rút cục chỉ đi khai hoang và làm từ thiện mà thôi.

  Làm được như vậy vì không có kẻ nào gian hùng và thâm hiểm như bọn Tàu. Vì vậy Nga ngố đừng dại dột mà xâm chiếm Crưm, chỉ thất bại mà thôi. Bài học Apga và Gru còn nguyên đó. Đừng húng hỡi Putin!

 37. Rượu Cá Tầm says:

  Phương án cuối cùng để giải quyết vấn đề Crimea nói riêng và Ucraine nói chung là :

  – Nga phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân
  – Nga phải chuyển giao các ngành công nghiệp khai thác tài nguyên cho EU và Mỹ trực tiếp quản lý
  – Cố vấn Mỹ và quan sát viên EU sẽ kiểm soát bầu cử các cấp tại Nga , danh sách ứng cử phải được đại sứ Mỹ và EU thông qua …

  Trong trường hợp này , Putin sẽ được nhận giải Nobel hoà bình thế giới , hàng năm thỉnh giảng tại Mỹ và EU , huấn luyện thể thao cho các nhà lãnh đạo với mức trợ cấp 10 triệu USD / năm (ghi chú , gấp mười lần lương của Gorbachev …)

 38. TamHmong says:

  Diễn biến tình hình Ucraina rất khó dự đoán.

  Thứ nhất là do tình hình kinh tế Ucraina trước chính biến tháng 2.2014 vốn đã rất thảm hại thì nay càng khó khăn.

  Thứ hai. chính biến diến ra quá nhanh nên tất cả các bên liên quan đều bị bất ngờ. Những người đang nắm quyền ở Kiev hoàn toàn không sẵn sàng cầm cờ khi bị dúi cờ vào tay. Họ đã mắc một vài sai lầm chết người như định cấm tiếng Nga, “quên” rằng nước Ucraina là của cả người nói tiếng Ucraina và tiếng Nga, Kiev là cái nôi của dân tộc Nga. Họ cũng đã để cho các phần tử phát xit mới có tiếng nói trong chính quyền. Điều này làm cho người Nga phía đông Ucraina và người Nga ở Moscow hết sức phẫn nộ! Rất may là họ đang cố gắng điều chỉnh.

  Họ cũng hoàn toàn không có động thái nào trong việc tiến hành chiến dịch tuyên truyền, giải thích và lobby ở Moscow. Bản thân họ cũng không có chương trình tái thiết Ucraina khả thuyết phục EU và Mỹ. Thậm chí cũng không có khuôn mặt nào thực sự đại diện cho cả dân tộc Ucraina bao gồm cả các vùng phía Đông nói tiếng Nga để nói chuyện với EU và Mỹ.

  Thứ ba, EU và Mỹ kém hiểu biết lịch sử Ucraina, về tâm thức lịch sử của người Nga nói chung và người Nga ở Đông Ucraina nói riêng. Đặc biệt là lòng tự tôn dân tộc hơi “quái đản” của người Nga. Những người Ucraina từ các tỉnh phía Đông Nam đang làm thuê ở Nga cũng thích sang châu Âu làm thuê nhưng lại sợ mất giá, nhất là phải cạnh tranh với dân Ba Lan, Roumanie và Bungarie trước đây vốn là công dân các nước chư hầu Đông Âu dưới cơ công dân Liên Xô. Làm thuê ở Nga tuy cũng là làm thuê nhưng là làm thuê cho anh ruột.

  Việc nhận thức và tiếp nhận các giá trị EU còn là một quá trình cần nhiều thời gian ngay cả đối với thế hệ trẻ ở các tỉnh Đông Nam Ucraina. Đối với thế hệ lớn tuổi chỉ có thể nói, đọc và viết bằng tiếng Nga không hiểu tiếng Ucraina thì hầu như không thể.

  Vì vậy, việc những người lãnh đạo đang nắm chính quyền ở Kiev xuât xứ từ các tỉnh phía Đông nói tiếng Nga có ý nghĩa quyết định đối với tương lai Ucraina trong việc hội nhập EU. Đặc biệt là trong việc bảo toàn Ucraina như một quốc gia toàn vẹn, không bị phân chia. Các chính khách EU và Mỹ hình như không hiểu lắm điều này làm cho Sư tử già Henry Kissinger vừa phải hạ sơn dạy dỗ. Hy vọng các đại gia này có các điều chỉnh thích hợp.

  Thứ tư, người Nga, đặc biệt là ông Tổng thống cũng bị bất ngờ. Ngoài việc bận phô trương ở Sochi ông này cùng không ngờ ông bạn Yanucovich của mình lại “ngoài cứng trong mềm” đến thế sau khi đã có cú “cú huých 15 tỷ USD”. Qua cú ngã của ông “bạn” Yanucovich, bản thân ông Tổng thống Nga có lẽ cũng đã nhận thức được rõ ràng hơn một điều: “bất cứ liên minh không thần thánh không minh bạch nào trong chính trị đối ngoại cũng như đối nội nếu chỉ dựa trên quyền lợi không thể bền vững”.

  Trong chính giới ở Moscow và nước Nga cũng có nhiều ý kiến và đánh giá trái ngược về các sự kiện ở Ucraina. Từ lâu, trong con mắt của những người theo chủ nghĩa Đại Nga và “sứ mệnh Nga’’ cổ vũ cho con đường riêng của nước Nga khác với Châu Âu thì việc một nước Ucraina, những người anh em ruột thịt sẽ là một bộ phận của EU sống theo chuẩn EU là hoàn toàn không chấp nhận được. Một nước Ucraina như vậy, khác với trường hợp Ba Lan, Litva Lituanie, Estonie không ruột thịt sẽ ảnh hưởng “xấu’’ đến nhận thức Đại Nga.

  Những người Nga thuộc trường phái Phương Tây có nguồn gốc từ các nhà trí thức quí tộc khai sáng Nga đầu thế kỷ 19 thì lại hoan nghênh sự kiện này. Vậy để giành điểm trong con mắt toàn thể người Nga và nâng cao vị thế nước Nga trên thế giới ít nhất là trong con mắt của riêng người Nga, ông Tổng thỗng chỉ còn lại một con bài: mở rộng lãnh thổ. Trong trường hợp này là Crimea. Ở đây chúng ta phải hiểu một điều là sau gần tám mươi năm cách ly với thế giới còn lại cộng với lòng tự tôn dân tộc quá mức cách thức người Nga tự đánh giá về mình và cách các dân tộc khác nhìn nhận về họ luôn có khoảng cách mênh mông.

  Việc này là một mũi tên nhằm nhiều đích. Trước đây, ở nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai ông đã đưa ra một chương trình hiên đại hóa nước Nga đầy tham vọng và chương trình này đã thất bại “không kèn không trống” trong khi ông làm Thủ tướng. Tuy nhiên, ông đã thành công trong việc tạo tài sản cá nhân. Vì vậy, đây chính là dịp để ông để lại dấu ấn và “đi vào lich sử Nga”.

  Theo các đánh giá của giới chuyên môn kinh tế chính trị Nga, việc Nga can thiệp vũ trang vào Ucraina sẽ là thảm họa cho kinh tế Nga. Hành xử sắp tới của ông Tổng thống sẽ là “ vừa …. vừa dòm” hay là theo cách nói của người Việt là “vừa đánh vừa đàm”.

  Hy vọng rằng ông Tổng thống Nga sẽ đặt quyền lợi lâu dài nước Nga lên trên tham vọng cá nhân. Chúng tôi cũng hy vọng rằng trong tương lai gần Ucraina sẽ tránh được nội chiến, thay đổi nhanh và trở thành một quốc gia theo các chuẩn mực EU tuy không nhất thiết là thành viên EU.

  Trong tương lai không xa lắm thì hy vọng Nga cũng sẽ phải thay đổi theo các giá trị phổ quát của nhân loại việc thay đổi ở Ucraina là một cú huých.

  Đại tá Yuli Mamchur rồi sẽ được tôn vinh cả ở Ucraina lẫn ở Nga.

  • Xôi Thịt says:

   Mấy còm bác TamHmong tôi đều thấy có nhiều ý hay.

   Còm dài, bác chịu khó viết xuống dòng thành từng đoạn ngắn mọi người sẽ thấy hấp dẫn hơn. Mình mất công viết dài vậy, trình bầy không khéo, ít người đọc uổng lắm 😀

 39. OZ says:

  http://www.vietnamplus.vn/nga-se-ton-trong-cuoc-trung-cau-dan-y-lich-su-o-crimea/247448.vnp

  Vậy là Nga đánh tín hiệu sáp nhập Crimea?

  Nếu thế liệu chiến tranh thế giới thứ III có nổ ra không? chả lẽ ứng với lời sấm Mỹ (và cả thế giới) sẽ diệt vong vào năm 2014 (http://tintuctrongngay.net/loi-tien-doan-nuoc-my-diet-vong-nam-2014-boi-nui-lua)

  Nếu Mỹ đánh nhau tôi muốn với Tàu hơn với Nga, hic

 40. Rọn Vườn says:

  Mỹ đích thực đã thành bá chủ thế giới!

  Bởi giàu có về mọi mặt: quân sự (tiềm năng quốc phòng), chính trị và đặc biệt về tình báo (CIA).

  Các cuộc chiến tranh Đông tiến, mở rộng lãnh thổ của NATO đứng đầu là Mỹ. Điểm lại: họ đã thành công làm cho tan rã khối Vác-sô-vi rồi phía Đông thẳng tiến bán đảo Balkan, Nam Tư…Lãnh địa của Nga bị thu hẹp. Tiếp theo là các cuộc chiến Irac, Afghanistan…Đâu đâu cũng lấy lính Mỹ, vũ khí Mỹ. Theo dòng thời sự, mỗi tổng thống Mỹ lên nắm quyền bao nhiêu ngàn người chết, ô nhiễm môi trường vì họ thử vũ khí, thế giới luôn bất ổn!

  Nhưng lẽ phải vẫn thuộc về họ, những kẻ mạnh.

  Liên Xô tan rã, khối XHCN tan rã vì không có cái đầu đủ tầm nhìn, quần chúng nhân dân mất hết niềm tin, kinh tế theo kiểu kinh tế kế hoạch bị trì trệ. Mỹ nhìn thấy từ lâu và hành động đúng thời điểm.

  Nga, một con gấu mạnh, nhưng hiền.

  Trong 2 thế chiến, Naponeon, Hitle đều thất bại bởi sức mạnh của người Nga. Thử hỏi nếu không có người Nga, thế giới giờ ra sao? Chắc không ai trả lời nổi.

  Vì quá mạnh, nếu không khống chế, người Nga sẽ tiến rất xa. Đó cũng là lý do: “Hai đánh một, không chột cũng què”. Đấy là hai, đằng này cả hàng chục thằng, quá nhiều nước tập trung đánh một ông Nga, chạy đằng trời. Mất hết lãnh địa, nếu những phên dậu cuối cùng (Ucraina) bị chiếm nữa, nó chui vào nhà mình, tán vợ mình, rồi ép ngủ với nó, chẳng lẽ đừng nhìn ư? Hu hu hu… Nga đang ở vị thế đó. Nếu bác Hiệu Minh là ông Putin, bác làm gì, hay đứng nhìn nó chui vào nhà mình, để rồi con mình không giống mình?

  Không ngẫu nhiên người Nga có lật đật, nghiêng ngả rồi vẫn đứng.

  Một giả thiết, nếu Nga thuộc về NATO, hay trở thành một thành viên phương Tây, thì chỉ còn một mình Mỹ tự tác oai tác quái lúc đó làm gì còn cạnh tranh nữa, vậy thế giới sẽ về đâu?

  Crimea về đâu, Ucraina về đâu không còn là vấn đề đơn giản nữa, chúng ta chỉ còn mỗi cách theo dõi và cảm nhận theo cách của những người không thể trở Tổng thống, hay chính trị gia.
  Nhưng mong rằng máu đừng đổ nữa.

  • Ai Quoc says:

   Nên ngay từ bây giờ mấy thằng đầy tớ mất dạy ở Trung quốc, Nga, Libia, Venexuela, … mới đem tiền ăn cướp qua Mỹ gửi để mua nhà mua đất cho con qua học đủ thứ vớ vẩn của tư bản, để đám dân đen tui tao cày gần chết hết cả đời không đủ ăn đủ tiêu không đất cắm dùi không nhà để ở nuôi lũ chúng để mai mốt chúng về dạy lại cho bọn tao về CNXH tốt đẹp vạn lần hơn và để đánh Mỹ cứu nhân loại đó mà!

  • Bạn của Putin và Obama says:

   Rất đúng, rất đúng, tôi hoàn toàn nhất chí với đồng chí. Đọc các comment của các đồng chí cũng như của các đồng chí như bồ câu, tim hồng, lạc đỏ là đầu óc cứ là sáng láng cả ra. Các đồng chí phải tìm cách để nhân dân toàn thế giới hiểu được những chân lý và các điều các đồng đã nêu, nhân dân thế giới nhất định sẽ đồng tâm hiệp lực lại, khi đó nhất định bọn tư bản thối tha ấy phải chết chứ không còn dẫy nữa.

 41. Thanh Tam says:

  Bình luận ảnh trên Đối thoại giữa Lavrov và John Kerry:
  – Lavrov : Đất Crime là của Nga chúng tao tặng cho Ucraina năm 1954, bây giờ thằng U láo,trở mặt,quay lưng với chúng tao. Tao lấy lại đấy…
  -John Kerry: Cho nó là quyền của nó rồi,Chúng mày đòi lại thì phải ra Xã ,huyện chứ.
  – Lavrov : Xã ,huyện chúng mày cùng một duộc,còn lâu tao mới đòi được,bây giờ tao còn khoẻ tao chiếm đất ,tao rào vào đã,thằng nào nhảy vô tao đánh…
  -John Kerry: Thế thì tao bảo cả làng Châu Âu không đứa nào chơi với chúng mày nữa,đường làng tao bảo chúng nó rào lại không cho Bố con mày đi nữa,mấy thứ chúng mày làm ra ,Dân làng Châu Âu ,làng tao không mua nữa…xem chúng mày có nói khoác mãi không.
  -Lavrov : Tao có thằng hàng xóm đang đầy tiền,nó vẫn chơi với tao,..chúng mày cũng đang sợ nó ,đấy tao nói rõ là thằng Trung Quốc đấy.
  – John Kerry : Hay lắm,tao cũng vừa ở Bắc Kinh về,Trung Quốc nó bảo cứ cho thằng Nga nhảy vào Crime đi,để nó chiếm Siberia,Vùng ấy người Trung Quốc nhiều hơn Người Nga,Putin không thể cho con cái đến đó được…,mày Yên Tâm đi.Hồi chúng tao nghe thằng cố vấn Brzezinski đánh Việt Nam mà thằng Nga to mồm không dám giúp thằng VN ,mà Công nhận cố vấn an Ninh chúng mày giỏi thật,chúng mày đọc Thuỷ Hử,Tam Quốc diễn Ngĩa làu hơn Tàu Cộng chúng tao…
  – Lavrov : Fuck the EU…
  – John Kerry : Làm ngoại giao mà chửi bậy ,vả vào mồm mày bây giờ…
  ( Đoạn trên thu được do Đài BOC cung cấp …Nhờ Tổng Cua và các bạn còm kiểm chứng và ghi thêm,đoạn Băng dưới nghe không rõ…)

  • CD@ says:

   – xin nói lại cho rõ đoạn cuối ( phản ứng tức thì của J.Kerry sau khi nghe Lavrov “phụt’ ra : Fuck EU n U…) : i-ôp- tờ- vai- u- mát…!!!
   Hehe, dưng mà …nghe đâu trong cafe ở Paris, cả 2 đểu đã “cười xòa”, khi bà Merkel bước đến bên, và véo von ; ‘ đốp- bơ- rí- đen..tu- mis- sờ- tơ….”…!

   • Thanh Tam says:

    Bác CD thạo tiếng Nga,Tôi cũng Võ vẽ nghe Lavrov : Jov tvai u mat EU

 42. Lò Văn Say says:

  Suy cho cùng cũng vì độc tài mà ra cả, Việt Nam nên học bài học này mà nới cái “lò xo” ra nhanh đi, đang bị nén dữ lắm , chứ để lò xo bật lại thì nhà lầu biệt thự cổ phiếu cổ phần cũng mất hết, tính mạng của các quan cũng liệu thần hồn.

 43. Người Việt nam says:

  Những cái đầu nóng nên bình tĩnh lại,cần phải tiến hành đàm phán để đem lại lợi ích khả dĩ cho tất cả các bên.Chiến tranh lạnh xảy ra thì vị thế siêu cường của Mỹ chắc chắn sẽ bị hạ bệ bởi Trung cộng,đồng Đôla sẽ không còn là đồng tiền chủ chốt trong thanh toán toàn cầu.Obama nên tính đến cả vấn đề Trung cộng,bắcTriều tiên để thận trọng các bước đi tiếp theo.Nếu Mỹ tham tại Ucraina thì Việt nam ra lệnh tổng động viên hoặc sáp nhập vào Trung cộng là vừa

 44. qx says:

  Đã quá băm sáu tiếng đồng hồ kể từ lúc bọn xâm lược Nga hung hăng giày xéo đất nước Ukraine bé nhỏ mà vẫn không thấy những anh hùng suốt đời đất tranh cho các dân tộc bị áp bức lên tiếng đả đảo bọn xâm lược Nga tham lam và hung bạo.

  Đâu rồi Fidel Castro và Ra Quần (Raul) Castro và các anh hùng xhcn vì nhân loại Cuba?
  Đâu rồi Tập Cận Bình và các anh hùng xhcn vì nhân loại China?
  Đâu rồi Nguyễn Phú Trọng và các anh hùng xhcn vị nhân loại Việt Nam?
  Đâu rồi Kim Young Un và các anh hùng xhcn vì nhân loại Bắc Hàn?
  Đâu rồi Nicolas Maduro và các anh hùng xhcn vì nhân loại Venezuela?
  Đâu rồi các anh hùng xhcn vì nhân loại ở các xứ Nam Mỹ, Nepal, Nga, vv…?

  Lẽ nào liệt vị cao quí cũng chỉ là những thằng dở hơi ngậm miệng ăn tiền và bầy đàn phe phái giả nhân giả nghĩa nhân danh nhân loại cho mục đích ích kỷ khốn nạn của mình?

  qx

  • dangminhlien says:

   Đơn giản là vấn đề ( Crimea, Yanucôvik, Tây, Đông, kinh tế chính trị thời thế giới tương dối phẳng…) quá cao cho các vị đó hiểu mô tê ngại nhỡ sai thế giới cười. VIP thận trọng phát ngôn là tốt, phải khen chứ

   • CD@ says:

    – Qx mải nghĩ “question” mà quên đọc báo của Tiền đi trước ( Tiền Phong) : Nga và “tử huyệt” của Mỹ…xem rồi, mới thấy, lăn quay, ra….cười !

 45. […] Ukraine: “Cây gậy và củ cà rốt” bắt đầu Hiệu Minh  Thursday, March 6th, 2014 at 7:18 pm http://hieuminh.org/2014/03/06/ukraine-tinh-hinh-bat-dau-nong-len/  . […]

 46. Thanh Tam says:

  Tại sao Nga không xem lại Thế cờ Chống Phát xít tại hội nghị các Nguyên Thủ Đồng Minh chống Phát xít Đức năm 1943 tại Teheran-Iran :Anh -Mỹ-Nga.Nếu Phương Tây và Mỹ không mở mặt trận phía Tây thì Hitle đã nuốt chửng Moskova và Peterpua rồi.Biết đâu Phương Tây lại ký với Trung Quốc chống Nga đưa quân vào Crime thì Nga sẽ bị cô lập.
  Nhưng lớp Trẻ Nga cũng hướng tới Dân Chủ và các nước Tiên tiến Phương Tây,Người luống tuổi cũng không thích chính phủ độc tài,tham nhũng.Họ cũng không thích cái gậy hay củ Cà rốt,Họ thích Dân Chủ và giàu Mạnh.

  • Hoàng cương says:

   Dân Việt cư trú , đi du lịch các nước có chế độ mà Ta gọi ” tư bản thối nát ” , mới biết họ đã xây dựng được nền văn hóa nhân bản , mà ông bà mình hay dạy ” Đất lành chim đậu ”

   Còn nói về sự khác biệt thể chế hiện nay vẫn còn 2 phe ,tuy làm ăn với nhau trong khi Tư bản chiếm ưu thế về công nghệ ,Dân chúng có cuộc sống sung túc ….còn phía bên này thì đói và xung đột kiên cáo tập thể v.v

   Nếu thế giới chỉ còn Nga , Trung Quốc ,I Ran , Cu Ba , Bắc Tiều Tiên …thì bất hạnh cho quả địa cầu …quaa xá

   • CD@ says:

    – cập nhật : sau khi Canada hủy bỏ chương trình “di dân đầu tư”, quả báo ngay tới khoảng 65.000 người, trong đó đa phần là dân “Tầu mafia đỏ ” tấp tểnh “di dân” trước giờ G…, 1 vị, trót nộp quỹ khoảng 1,6 triệu $ và bỏ tiền mua căn nhà khoảng 1,9 tr $, trong đơn gửi cho CP Canada, nói rằng ; “tôi muốn sinh sống ở Canada, vì ở đây có môi trường chính trị trong sạch”…hehe, mội trường chính trị nhé, chứ khg phải bầu trời đầy khói bụi mù mịt…ở xứ thiên đường tự do này cũng thê thôi, con cái và người nhà các vị “kiên định., tầm nhìn….” cũng đã được “phân công, thuyên chuyển” tới các địa điểm “ém sẵn, dọn ổ…’ ở cái xử “dẫy chết…” cho ngày “bỏ ghế chạy lấy người” cả rồi…

   • Ai Quoc says:

    Cũng may mà thằng Mỹ – đứng đầu bọn tư bổn giãy chết nó mạnh, chứ không thì cả thế giới đều bị đè nén, chứ không riêng gì nhân dân các nước độc tài. Suốt đời chỉ biết có bài ca đấu tranh và ca ngợi lãnh tụ, thằng nào bướng nói thẳng thì nhốt, thì đấu tố kiểu cải cách ruộng đất, ghi vào sổ thù vặt – lí lịch, hay nghiền ra tương kiểu Thiên an môn, hoặc cho bọn “côn đồ” mặc thường phục thủ tiêu là xong.

 47. Bạn của Putin và Obama says:

  Ngồi buồn thử tính bài hộ Putin và Obama xem sao nhỉ

  Với Putin
  Crimea trước là lãnh thổ Nga, tại đây có căn cứ quân sự tồn tại cả trăm năm nay. Uraine lại có vị trí quân sự quan trọng với Nga, là đối tác quan trọng về kinh tế trong liên minh thuế quan. Vậy phải tính các đích kỳ vọng đạt được.
  1. Mức tối thiểu phải đạt được là : ôm được Crimea, tốt nhất là thành một tỉnh của Nga, nếu không thì cũng là vùng tự trị thuộc Nga. Với Nga tại Crimea đã có căn cứ quân sự, lãnh đạo vùng tự trị đã ủng hộ Nga, dân chúng thì chỉ cần cấp cho tất cả công dân Crimea (kể cả mới đẻ ra) mỗi người một cái sổ hưu chắc là họ ủng hộ ngay. Tính ra có hơn hai triệu cái sổ hưu chứ mấy. Với dân chúng Crimea thì chắc muốn tự trị, thuộc Nga để cho thê khu “Mặt tiền” được giá hơn lấy tiên sống. (mức này khả năng thành công là gần như tuyệt đối)
  2. Mức 2 là đánh chiếm thêm mấy tỉnh lân cận Crimea, và toàn bộ vùng biển của Ucraine, lập thành khu tự trị thuộc Nga. Mức này khó hơn vì các tỉnh này phải giải quyết bằng hỏa lực mạnh vì dân chúng ủng hộ và phản đối khả năng là 50-50 vậy khó thiết lập chính quyền dễ bảo như Crimea. (mức này khả năng thành công có thể 50-50)
  3. Mức lý tưởng, tìm được người thân Nga, sẵn sàng đưa Ucraine quay trở lại quỹ đạo Nga, và nhân vật này phải thắng cử trong kỳ bầu cử tới (dù có phải gian lận bầu cử). (mức này khó thành công).
  4. Cuối cùng là đem quân đánh chiếm toàn bộ Ucraine, dựng lên chính phủ thân Nga hoặc sát nhập luôn vào liên bang. (mức này khả năng có thể chiếm được nhưng chiến tranh lớn và kéo dài rồi).

  Nhưng vấn đề có hậu quả gì:
  – Nếu ở mức 2 và 4 thì chắc bị cấm vận hoàn toàn và quay về thời chiến tranh lạnh, kinh tế có thể suy thoái, nội bộ có thể phát sinh vấn đề, ghế có thể cũng có vấn đề. Nếu đạt được mức 1 có thể có hậu quả nhưng ít hơn.

  Chiều tính tiếp hộ Obama

  • dangminhlien says:

   Không đạt mức nào. Mức nào cũng phiêu lưu và phá sản. Mức 1 phá sản sớm nhất vì lạm phát khùng ngay lập tức và đối lập ở Nga có cơ hội làm cm ngay lật Pu

   Chỉ có mức này là hay nhất: Nga cũng tiếp nhận cái đúng của US và EU ( tôn trọng chủ quyền của U và các tồn tại lịch sử của U ) và làm hoà cùng giúp đỡ xây dựng lại U, không đối đầu với phía US và EU. Sẽ có lợi ích kép/double benefit. Đối ngoại êm ổn, đối nội tiệm tiến đưa nước Nga hội nhập vào kênh dân chủ thị trường đích thực. Lợi ích riêng nhóm của Pu vẫn đảm bảo tới hết khoá, thậm chí hậu khoá của Pu + Medvedev

   Hiện giờ tính gì, Kremlin cũng chỉ/ may ra có thắng lợi chiến thuật ( lấy được Crimea chẳng hạn ), chứ thắng lợi chiến lược cho nước Nga/ toàn dân Ivan ấy mà gần như = o, cho bản thân Pu và ekip thì lật đật bấp bênh; thậm chí không khéo còn rơi vào vết xe đổ của các cựu lãnh đạo độc tài khác như Yanu…

   Nhà cháu có vài nhời đứng đắn thực tâm nhìn thế trận tổng quát chứ không muốn đi vào tiểu tiết dài dòng, tầm chương trích cú kinh luân nhọc bạn viu vốn chỉ tranh thủ lướt nét giải lao tý rồi lại chúi mũi vào việc kiếm cháo

   Ông Pu quyền biến mà đọc cái này, nếu tiếp thu ” cờ ngoài bài trong”, đảm bảo get victory chăm phần chăm. Khi đó đừng quên nhuận cảm ơn Moa két vodka Putinka Nhá! khà khà

   • Bạn của Putin và Obama says:

    Cách này chắc bạn Putin của tôi không nghe đâu, bạn tôi muốn độc quyền quản lý khu vực này, hơn nữa không muốn dân chủ đâu vì rồi lại sinh dân chủ quá trớn, dân chúng nó lại chả coi ai ra gì. Vậy bắt bạn Putin phải dân chủ, phải chia sẻ với thù định, không được, không được, nhất định không được

    • dangminhlien says:

     Thế thì hết way cho Y. Y và e kip sẽ giầu kếch sù rồi lại bị lũ con rể, con cháu nó nghiện hút trác táng phá hết ở nước ngoài ( theo luật nhân quả) béo bọn tư bản Anh Quốc chẳng hạn. Chỉ khổ nước Nga, giầu đẹp tài nguyên và có bộ phận trí thức tinh hoa ( khoa học nhân văn và khoa học kỹ thuật ) trình độ tầm quốc tế đáng ra được hưởng 1 cuộc sống đúng nghĩa nhưng cứ lầm than mãi nếu không di cư sang Mỹ, Tây Âu, Ixraen…

  • Thi Thi says:

   Nếu ở mức 1 thì chắc Putin nên qua Việt Nam học và qua Mỹ đặt mua mấy cái máy kí để khỏi mỏi tay cấp mấy cái chứng nhận Gia đình có công với nước lộn cách mạng đủ các kiểu, + gia đình văn hóa, + huân huy chương kháng chiến, lao động, nghệ sĩ nhân dân, nhà …cầu .., + bội chi ngân sách thêm nhiều thứ râu ria tương tự; để đảm bảo sự đối trọng giữa bọn không phải gia đình có công với nước, í lộn gia đình có công phản quốc hay phá hoại hay phản động gì gì đó, và sửa mẫu lí lịch thêm cái dòng trước 2014 và sau 2014 làm gì cho địch , làm gì cho ta nữa.

 48. Hiệu Minh says:

  Bạn nào tranh cãi The Ukraine xin đọc bài này

  http://time.com/12597/the-ukraine-or-ukraine/

  Trích “Ukraine is a country,” says William Taylor, who served as the U.S. ambassador to Ukraine from 2006 to 2009. “The Ukraine is the way the Russians referred to that part of the country during Soviet times … Now that it is a country, a nation, and a recognized state, it is just Ukraine. And it is incorrect to refer to the Ukraine, even though a lot of people do it.”

  Ukraine là một quốc gia, ông William Taylor, người từng là đại sứ Mỹ tại Ukraine 2006-2009, nói như thế. “The Ukraine” là cách mà dân Nga gọi một vùng đất thời Liên Xô. Bây giờ là một quốc gia, một dân tộc, được thế giới công nhận, thì chỉ gọi Ukraine là đủ. Sẽ là không đúng nếu vẫn dùng mạo từ The, dù nhiều người vẫn nhầm.

  Obama cũng nhầm nốt.

 49. Lăng says:

  Theo dõi câu chuyện Ucraina càng chứng minh câu nói nổi tiếng của Nuland, đại diện ngoại giao của nước Mỹ: “fuck the EU). Cuộc chơi bây giờ chỉ còn là giữa Nga và Mỹ thôi. Chỉ có điều là “nước Nga thì gần, nước Mỹ thì xa”.
  EU họp với 28 cái đầu với suy nghĩ là nước mình được lợi gì, hại gì khi chống Nga. hợp tác xã kiểu đó khó làm gì nên cơm cháo. Tương tự như vậy, cũng đừng mong gì nhiều về sự đồng thuận của ASEAN về vấn đề Biển Đông, người Campuchia được gì khi họ chống Tàu? Vậy nên, người Việt phải tự bảo vệ lấy mình thôi.

 50. Hiệu Minh says:

  Cuộc điện đàm Obama – Putin

  Putin to Obama: Russia “cannot ignore the calls for help” – Putin bảo, chúng tôi không thể bỏ qua lời kêu gọi giúp đỡ của Ukraine 😉

  Ý là Yanukovych và dân Nga đang rên xiết dưới gót giầy của đế quốc Mỹ

  Obama bảo Putin Russia is violating Ukraine’s sovereignty but there is way out. Nga đang vi phạm lãnh thổ của Ukraine, nhưng có đường ra đó 🙂

  U.S. President Barack Obama offered a diplomatic solution to the Ukrainian crisis in a phone call with Russian President Vladimir Putin Thursday afternoon, after authorizing sanctions on Russian and former Ukrainian officials Thursday morning.

  During the hour-long call, Obama told Putin that “there is a way to resolve the situation diplomatically, which addresses the interests of Russia, the people of Ukraine, and the international community,” the White House said in a statement.

  President Obama proposed direct talks between the Russian and Ukrainian governments and the deployment of international monitors to ensure that the rights of Ukrainians, and ethnic Russians in Ukraine, were respected. The U.S. President also said the international community would help Ukraine prepare for free elections in May, but that the Russia would have to end its military occupation of Ukraine’s Crimea region.

  Russia’s parliament approved Putin’s request to deploy forces to Crimea, allegedly to protect military facilities and ethnic Russians in the area, on Saturday after demonstrators ousted Ukraine’s pro-Kremlin president. The White House said that the military deployment is “in violation of Ukraine’s sovereignty and territorial integrity.”

  http://time.com/15043/obama-putin-phone-call-ukraine/

  • quang says:

   Bác Cua toàn lấy tin từ bon tư bản phương tây thôi, đám đó điêu lắm. Bác phải lấy từ báo Nhân dân, QĐND, TTXVN thì mới chính xác. Mỹ và phương Tây là xấu xa lắm. “Tiếng Nga là tiếng nói của Lê nin, tiếng nói của hòa bình”, em học mãi rồi nên biết.

 51. Ai Quoc says:

  Dân ngu tôi chỉ thâý hết cả đời người mới có ít tự do thì lại bị mấy thằng độc tài quân phiệt nước lớn đòi phải bầu cho thằng theo nó chứ không cho bầu cử công bằng, để rồi nó bán cho ít dầu khí rẻ tài trợ cho chút cháo cầm hơi để mặc cho mấy con rối tham lam suốt ngày đục khoét tài nguyên và tương lai dân tộc bù vào cho sự “phát triển” định hướng của nó. Mả cha nó và bè lũ bán nước theo nó đòi giam cầm cả kiếp con tôi nữa à, theo ai với tôi không quan trọng miễn dân tôi có thực quyền có tự do ắt sẽ phát triển bền vững phát triển xanh đạo lý còn giữ gìn; còn theo ai thì chả ai dấm làm gì tôi, hôm nay thằng giãy chết nó tốt hơn tôi theo nó mai nó xấu tôi đuổi nó ra, còn hơn cái thứ hễ không vừa ý nó là nó đòi ra tối hậu thư, thấy cái mặt lì lợm của hắn tôi phát ói!

 52. thành Luân says:

  Chả cần Crimea phải thuộc Nga, cứ cho đó là đất Ucaren thì ảnh hưởng của Nga ở đó vẫn lớn lắm, quân cảng Nga vẫn nằm đó dài dài, ai dám qua mặt Nga. Quyền lợi Nga vẫn có lại tránh bị mang tiếng đi xâm lược, các cụ ta bảo đó là lạt mềm buộc chặt.
  Trưng cầu dân ý dưới họng súng của lính Nga, rất dễ xảy ra Crime sẽ bị Nga nuốt chửng một cách không đàng hoàng. Ăn vội rất dễ hóc lại còn bị thiên hạ cười chê, chửi rủa.
  Bày trò thăm dò dân ý là hạ sách,làm tình hình thêm rối. Đây có phải kế của Pu tin ? Nếu đúng thì Putin quá soàng.

 53. PVNhân says:

  Tôi biết tự thâm tâm các còm sĩ, đều mong một nước VN dân chủ giầu mạnh. Hoàn cảnh Ukraine có nhiều điểm hơi giống VN…Nhưng phải hàng trăm ngàn người xuống đường đòi truất phế Yanukovych…chấp nhận đổ máu để đòi dân chủ…Đến nay, họ đạt được một phần thắng lợi. Nhưng Putin nào phải tay vừa. Ván cờ Nga-Mỹ-EU vẫn nhiều gay go.
  Còn Hà Nội, tưởng niệm các chiến sĩ bỏ mình vì bảo vệ đất nước 17/2/1979…Đền ơn đáp nghĩa vẫn là phẩm chất cao quý của người Việt…Thế mà Họ chỉ cần mang một cục đá ra cưa…Họ chỉ cần tổ chức nhẩy đầm…là đã chịu thua rồi!!! Sao dân Việt mình…lành quá vậy? Khi không dám hành động thì chớ nên mơ ước… Phải lên tiếng, nói cho cùng. Lặng yên lâu sẽ nuôi gian hùng…!!

  • VKND says:

   Tớ trước là xin phép blog chủ Hiệu Minh, sau là xin phép còm ch PVNhân, tớ chôm comment này vì đắc ý quá.

 54. CD@ says:

  – bà cựu ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, ví Putin với Hitller…kể ra đường đường ô.chủ điên Kemrlin cũng tức…phừng phừng, nhưng bấm…bụng, k bấm …nút phóng rocket !
  – EU hứa, trợ giúp 11 tỷ Euro (= 15 tỷ $), trực tiếp và thông qua các tổ chức tài chính quốc tế..xem ra, con số 15 mà Putin đưa ra, là “trần” cho củ cà rốt…không thể nào là 35 tỷ như CQ tạm thời của xứ U. yêu cầu.( nhìn TT tạm quyên Uraina họp báo, lúc nói tiếng Anh ( với PV quốc tế), lúc xài tiếng puckuu với PV người Nga…xem ra, cũng “hơn điểm” phần lớn ‘đỉnh cao đang ung thư giai đoạn cuối”.
  – Putin thứa biết sự “thiếu nhất trí” của các thành viên EU : nước Đức của bà Merkel, đối tác thương mại hàng đầu của Nga “cấm vận, 2 bên đều thiệt”, cón Anh quốc, “thấy khó phong tỏa tài sản các tỷ phú Nga đang vào làm ăn ở xứ sương mù”, Ô.Holland hùng hồn tuyên bố “suspendu…suspendu…- ngưng…ngưng…”, nhưng than ôi, cần tiền, vẫn bán tầu đổ bộ loại tân tiên và lớn nhất thế giới cho Nga…con tầu được đặt tên Vladivostosk đã ra khơi, bắt đầu chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho hải quân Nga..HĐ trọn gói tới cả 1,2 tỷ euro ( 1,6 tỷ đô US)…còn ô.Obama, gác chân lên nhau khi ngổi họp hội đồng ANQG, thỉ chẳng mất gì mà không “warn- cảnh cáo- Nga”, xẩy cấm vận “thật”, thì cái nghê lọc dầu từ đá của Mỹ sẽ phát triên ‘nhanh hơn siêu thanh”…giá dầu mà hạ, càng hạ,( dưới 90 $/barril) thì Putin chỉ có mà “khóc ròng”…( 1/2 GDP của Nga là bán dầu + khí đốt, trong đó tới 75% là bán qua EU…).
  – phía tây, Ucraina giáp Balan, 20 năm trước, khi rời bỏ CNCS, 2 nước ở tình trạng same, same…20 năm sau, GDP Balan tăng gấp đôi, GDP/ đầu ngươi tăng gấp 3, còn Ucraina, than ôi…cồ xe cứ bị lùi…sát miệng hố…người dân phía Tây Ucraina, nhìn dân Balan, và hiểu rằng, hướng tới một nên dân chủ kiểu EU ( k thê có gì tuyệt đối), họ sẽ …thoát nghèo, thoát vòng kim cô của kemrlin…cơ hội bị bỏ lỡ 20 năm trước, họ không muốn lập lại, nếu kịch bản Ucraina chia đổi, thì đó là “thắng lợi bước đầu ” của Putin, nhưng cũng chính là “mầm họa” cho 1 nước Nga quân phiệt, kinh tê còn nhiêu yếu kém, “ốc không mang nổi mình ốc, sao đèo được cọc rêu”…và kịch bản, một ô.láng giềng họ “Bảnh”, thâm độc và quỷ quái, sẽ …tiến vào Siberie…bác nào biết nhạc, soạn dần bài hát : GIẢI PHÓNG SIBERIE…và đăng ky ngay “bảo hộ tác quyền”…!

  • HỒ THƠM1 says:

   Nhạc “Giải phóng Siberie” à!!?? Có đây:

   Xi be ri! Xi be ri! Ta đã về đây! Ta đã về đây!
   Lướt qua nắng mưa súng bom nhịp chân đi
   Siberie kêu gọi tiến lên diệt quân Mỹ!
   Tiến về “Xì bè rì” ta quét sạch giặc thù
   Hướng về đồng bằng ta quét sạch EU!
   Nước nhà còn chờ trận cuối là trận này
   Tiếng về đồng bằng, giải phóng Xì bè ri!
   Hi hi hi…!!!!

   • CD@ says:

    – vỗ…tay…dưng mà sao…thấy vắng bóng “tùng chư mân và oan xê- các tồng chí và muôn lăm…”!

 55. Vinh Vo says:

  Nhà cái William ra kèo sao ta.

 56. Vinh Vo says:

  nhìn trên bản đồ crimea có vị trí chiến lược như đảo hoàng sa, crimea là yết hầu của nga, cũng như trung quốc cần phải chiếm cho bằng được để có đường ra biển cả. Sẽ có chiến tranh, nga ngố sẽ bắt được con tép crimea và mất con tôm Ukraine, phương tây the crimea để buộc nga ngố sa lầy.

 57. Dove says:

  “Trong thời điểm hiện nay, nhìn vào thực tế và lịch sử, Crimea là điểm sống còn của cả ba phía: Nga, Ukraine và phương Tây. Thỏa hiệp cho Crimea được tự trị cao hơn, Nga phải có quyền lợi ở đó và Ukraine có chủ quyền về lãnh thổ, mới mong cuộc chiến được tháo ngòi nổ.”

  Dove thêm vào chữ HỜ (chủ quyền hờ).

  Nếu Putin đã đọc “Kennan’s Diary” thì ông sẽ chọn quyết định này làm một phần của gói giải pháp, phần thứ 2 sẽ là thực hiện đúng thở hiệp giữa Ianukovich và Maidan với sự chứng kiến của EU.

  Nếu ông không đọc Kennan, còn NATO lấn tới, thì Châu Âu sẽ tan hoang đúng như dự đoán của bà Vanga. Đờn bà Châu Âu, đặc biệt là Ba Lan sẽ đi múa cọc và làm bồi bàn ở các quán bar của TQ. Về chuyện này thì Dove có thực tế rồi, hồi 1993 (thời Elsin đó, Dove đi họp theo giấy mời của NOAA) trong một quán bar tại Thiên Tân, mấy gã doanh nhân TQ xúm lại ức hiếp một cô bồi bàn Nga:

  “Bây giờ nước mày tan hoang rồi, mày chẳng còn cái giá ‘ÉO’ nào nữa”

  Đề nghị Lão Cua cho post lên bài về Kennan mà Dove đã dịch để bớt độc thoại theo kiểu ngang như cua và liến thoắng như còng gió.

 58. HỒ THƠM1 says:

  Tình hình Ucờ hiện nay căng thẳng quá, căng thẳng còn hơn tình hình… Cu ba, hi hi…!!!

  Ai đưa cây gậy? Ai thò củ cà rốt? Hình như cả chú Nga ngố cùng phương tây giãy chết đều đưa ra cả hai thứ này, nhưng hãy xét xem “cây gậy” của ai to hơn? ” Củ cà rốt” của “thằng nào” bự hơn?
  Chiến tranh, chính trị… thì chắc không “thằng nào” là không dùng thủ đoạn để choảng nhau nhưng không được dùng thủ đoạn để đánh lừa nhân dân!
  Với tình hình hiện nay ở Krưm mà anh Pu ( không Tin) dùng mẹo cứt gà, núp trong bụi chuối hô hào “trưng cầu dân ý” ( Giả vờ nói đó là 100% ý nguyện của … nhân dân í mà!) để sát nhập Krưm về với… Mẹ, làm cho EU và cụ Obama la làng là “trái hiến pháp Ukraine”thì chuẩn không cần chỉnh! Không cần nhờ em chân dài Joy Ayad của lão Đốp bấm độn cũng biết “trưng cầu dân ý” sẽ là 3 mức … “Nhất trí cao”, “nhất trí” và… “nhất trí ít” và kết quả là 97,59% còn … 02 phiếu chống là của… anh Putin và … Yanukovich, hi hi…!!!

  Theo lão Cua: “Crimea là điểm sống còn của cả ba phía: Nga, Ukraine và phương Tây.Thỏa hiệp cho Crimea được tự trị cao hơn, Nga phải có quyền lợi ở đó và Ukraine có chủ quyền về lãnh thổ, mới mong cuộc chiến được tháo ngòi nổ”.
  Gì mà Krưm “là điểm sống còn của cả ba phía” ghê thế nhỉ??? Là “miếng bánh ngon” cho cả ba phía thôi chứ!!??? Không có Krưm có chết “thằng tây” nào đâu??? Theo tui, mấy tay này chỉ đánh võ mồm là to, cũng có “ngòi nổ” đấy nhưng không bao giờ dại mà cho “thuốc nổ” vào, nghĩa là Phương tây, Mỹ và Nga ( mấy thằng to) ngày nay chẳng ngu gì đem quân choảng nhau cả, nếu có choảng thì choảng mấy thằng nhỏ tí thôi như Mỹ đá thằng Iraq, Afganistan…, Nga hốt Ucờ, Krưm…. abc… Túm lại,nói cho vuông Phương tây, Mỹ và Nga không bao giờ chơi hàng nóng với nhau! Khi… đầu tui chưa rơi xuống đất,lão Cua khỏi có lo, hi hi….!!!!

  Và … cuối cùng, lão Cua ra nghị quyết: “Khi viết ý kiến của mình phải có chứng cứ, không phán bừa….” mới đúng là… vi hiến Hang Cua. Đã là “ý kiến của mình” mà bảo ” phải có chứng cứ” !!!??? Lão Cua bị hội chứng …” Bằng chứng đâu…? Bằng chứng đâu…?” rồi! Chẳng khác Trạng Quỳnh cho ỉa nhưng cấm … đái! Há há há…!!!!

  • Nguyenmutat says:

   Đúng là con cháu bác Mao ,bác hồ……Ný nẽ đanh thép như Pu no Tin, Khẩu khí như bác Ô bà má..
   Suy nghĩ thấu đáo như bà Mẹc mà hành động phản đối như Ca mơ Run….Tuyệt ! Tem bác phát hỉ ?

 59. Ngu dân says:

  anh Putin chẳng qua tính lấy lòng dân Nga để có cơ hội ngồi thêm vài nhiệm kỳ cho tới thành cha già dân tộc Nga , anh mê quyền lực còn dân Nga thì đầu óc bả đậu , cứ để anh ngồi thêm vài nhiệm kỳ nữa ( mà anh và chàng hề Mét Vê Đéc đã sửa nhiệm kỳ thành 6 năm ) nước Nga rả bành tô cho dân Nga “sướng” tập 2 ….

 60. Tobjas says:

  Hãy nhận tiền và khí đốt của Nga đồng thời nhận nền dân chủ của Phương Tây nhưng trung lập về quân sự với cả hai phe. Tôi nghĩ đó là lựa chọn tốt nhất với Uk lúc này. Nước xa không cứu được lửa gần, bài học của Việt Nam năm 1979 đến nay vẫn có tác dụng.

  • chính ủy says:

   Ơ cái nhà bác nầy nói hay nhẩy. Nhận tiền và khí đốt của người ta xong rồi lại theo dân chủ phương Tây là thế nào, rồi đã theo phương Tây lại trung lập quân sự là sao. Gớm bác coi Nga và phương Tây như lũ ngốc để vặt không bằng. Mỡ đấy mà húp!!!

  • Xôi Thịt says:

   Làm theo bác khuyên, dân Ukraine chắc chỉ còn cách tách ra làm Tây U theo US/EU nhận dân chủ và Đông U theo Nga nhận tiền và khí đốt 😉

   • levinhhuy says:

    Ý Tobjas@ là ban ngày ở nhà anh Ngố xóm đông, tối về ngủ với anh Nghé xóm đoài, mà vẫn bảo toàn cái đồng trinh cơ! Sặc!

 61. Hpdoan says:

  Bây giờ là 8.18 am giờ Hn, máy đếm nhà cụ TC là 7,777,049… sắp toàn số ‘thất’ rồi. Ai sẽ thất (bại/thế) đây???

 62. Dân gian says:

  Trích báo nhăn răng: Thay mặt đảng và nhân dân Vn, phản đối chiến tranh, phản đối ý đồ xâm lược crưm, dcm mày chứ Putin, VN đ’ chơi với mày nữa đâu!

  • KHÔNG AI CẢ says:

   WOW !!! nhắm mắt lại, thở nhẹ, chậm, sâu cho tâm tĩnh lại đi.

 63. Xôi Thịt says:

  Trường hợp Crimea tách khỏi Ukraine và nhập vào liên bang Nga, về mặt giấy tờ (de jure), Nga giành thắng lợi, thêm đất, cười vào mặt Mỹ và đồng minh nhưng trên thực tế (de factor), lấy Crimea về cũng không đem lại quá nhiều lợi lộc cho Nga. Mấy chục năm nay, Liên Xô/Nga chả đóng quân và án ngữ tại Crimea đấy thôi. Mà nào có phải khua Crimea về thì thò tay vơ 1 cái là xong đâu. Crimea cũng biết “giá” của họ. Ngay hôm rồi chính quyền xứ tự trị này đã mở miệng xin Nga 6 tỷ $. Nga hứa hẹn 1 tỷ nhưng xem ra không ăn thua. Không đòi được 6 tỷ khéo dân Crimea lại trưng cầu dân ý đòi nhập lại vào Ukraine mất 🙂

  Chính quyền mới của Ukraine cũng hơi vội vàng (xảy ra rồi phán dễ, hehe) như đòi bỏ tiếng Nga khỏi ngôn ngữ chính thức cũng như xét lại hợp đồng cho thuê căn cứ quân sự tại Hắc Hải… Dường như chiến thắng quá dễ dàng trước cựu tổng thống Viktor Yanukovych khiến họ hưng phấn quá mức. Họ phải hiểu anh Bá Thanh ra Hà Nội nói mấy câu giờ cũng câm như hến 😉 rồi tự nhủ Hà Nội không vội được đâu

  Nhân đây, anh Bá nhắn chính quyền Ukraine Cờ Dưm, (cứ) ừm ừm là mất

  còn với gấu Putin

  Ô Khắc Lan (Ukraine), xua quân sang là dại

  😀 😀 😀

  • KHÔNG AI CẢ says:

   ….”Chính quyền mới của Ukraine cũng hơi vội vàng (xảy ra rồi phán dễ, hehe) như đòi bỏ tiếng Nga khỏi ngôn ngữ chính thức cũng như xét lại hợp đồng cho thuê căn cứ quân sự tại Hắc Hải… Dường như chiến thắng quá dễ dàng trước cựu tổng thống Viktor Yanukovych khiến họ hưng phấn quá mức”….

   Nói chung là ban lãnh đạo hiện nay của U. có vẻ chưa chín chắn lắm.

   • D.N.L. says:

    Tôi\
    Tôi thiết nghĩ không phải “có vẻ chưa chín chắn lắm ” mà có lẽ “chín
    người mười ý”,chưa thống nhất và đồng thuận hoàn toàn khi phe đối
    lập gồm nhiều thành phần khác nhau về chủ trương chính trị và cách
    thức hành động,nhất là mới lập ra một chính quyền mới toanh,do đó
    họ không thể nào tránh khỏi lủng củng ở giai đoạn đầu !
    Có điều tôi hơi ngạc nhiên là bác XT.thành thạo về ngoại ngữ nhưng
    không hiểu sao lại gõ thừa chữ R trong “de factor” ?

 64. lee says:

  Thumb up to HM. Love does not delight in evil but rejoices with the Truth( Corinthians 13
  :6).
  Cremea is not belong to Russia:http://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Crimea
  like Viet Nam -China.

 65. trungle118 says:

  chưa gì mà đồng tiền và chứng khoán Nga rơi lã chã rồi, nếu tiếng súng vang lên thì đem chôn chứ làm gì nữa. khi đó dân trong nước khổ cực đứng lên quậy bên trong, bên ngoài các anh nhà giàu vác gậy đánh thì Nga ngố tan hoang là cái chắc. cũng chỉ tại mấy thằng ngồi trên đỉnh mà óc ở dưới gót chân, cố sống chết bám lấy quyền lực để bòn rút, quen dùng tay chân để nói chuyện.

  • truc says:

   vậy thì em cũng phải bán tất cả các chứng khoán em đang có trong tay bác ạ. Không thôi thì có nước mà húp cháo

 66. twiggy says:

  Chào bác chính ủy.

 67. twiggy says:

  Mew!

 68. chính ủy says:

  Obama vừa nói chuyện với Putin xong mà TC không nắm được gì để thông báo à? 🙂
  Nga được Crimea thì mất vĩnh viễn Ucraina, cái nào quan trọng hơn?
  Nga chiếm Crimea thì khả năng U sẽ gia nhập NATO là rất cao. Mỹ sẽ đóng quân áp gần biên giới Nga hơn. Hệ thống phòng thủ tên lửa đặt ở Balan sẽ được thực hiện
  Anh Pu thật là:
  Chưa đánh được người mặt đỏ như vang
  Đánh được người rồi mặt vàng như nghệ

  • Hoàng cương says:

   Đời dạy ” vỏ Quýt dày có móng tay nhọn ” hành xử du côn nước Lớn thời nào cũng bị cô lập , Trước kia có trục phát xít Đức ,Nhật ,Ý bị phe đồng minh đánh đại bại … làm anh Lớn thì nhân dân ấm no quốc gia hưng thịch ,thường ở một xã hội văn minh không ai ngu dại bao che cho phường ăn cắp.( Putin bao che cho ….Trung Quốc bao che cho … V.V ) Tôi đố bạn nào kiếm được đồng minh hoặc láng giềng tín nhiệm của Nga và Trung Quốc tại thời điểm này . Lúc ăn nhậu thì có mặt đông đủ ,khi đụng chuyện chẳng có một ai ? Các bạn không tin thử nhìn vào khuôn Mặt lãnh đạo 2 phe là biết ?

%d bloggers like this: