Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng

Khoan dầu đi khoan dầu đi em ơi. Ảnh vui internet

Khoan đi khoan đi em ơi. Ảnh vui internet

Cả hai phía, một bên là EU, Mỹ, Ukraine, và bên kia là Nga đã đưa ra những đòn mang tính phản ứng mềm nhưng đầy cứng rắn.

Quốc hội tự trị Crimea đã nhất loạt đồng ý để Crimea trưng cầu dân ý vào ngày 16-3 và họ đã gửi yêu cầu cho phía Nga. Quốc hội Nga đã nhất loạt giơ tay.

Như thêm dầu vào lửa, chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn quyết tâm hạ sát phe đối lập vì Mỹ và EU đang lo Ukraine sốt vó.

Phía Mỹ, EU, Ukraine ra sức chống, cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này là phạm luật quốc tế.

Cho dù phản đối, kêu gào, dọa dẫm, Crimea sẽ về Nga và khó có thể đảo ngược. Với mấy chục ngàn lính Nga đã tràn vào Crimea, hạm đội Sevastopol án ngữ, khó có lực lượng nào địch nổi. Putin biết cái giá không nhỏ nhưng ông không bỏ cuộc nhằm lấy lại Crimea đã đầy lính giấu mặt.

Cuộc chiến sẽ quay sang đấu đầu về kinh tế, địa chính trị. Cấm vận kinh tế, tịch thu tài sản, hai bên quay lưng lại nhau, chiến tranh lạnh lần 2 bắt đầu từ bán đảo Crimea.

NATO sẽ tăng cường phòng thủ cho Ba Lan và các nước gần với Nga. Nếu chính quyền mới ở Ukraine đứng vững cũng sẽ theo kịch bản EU và NATO tiến gần hơn biên giới Nga. Chiếm được Crimea nhưng mất Ukraine là một giá quá lớn cho nước Nga.

Nga có một vũ khí mạnh hơn nguyên tử, đó là dầu hỏa và khí đốt cung cấp cho EU, và Ukraine. Họ sẽ tăng giá, làm đủ kiểu để EU và Ukraine phải ngồi vào bàn đàm phán.

Có vẻ con bài này đang bị phía Mỹ bắt vở.

Hôm nay, theo VOA, không phải bỗng nhiên mà Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, ông Ernest Moniz, bắn một tin “muốn xuất khẩu khí đốt cho Ukraine, giúp quốc gia non trẻ này ít lệ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Ông Ernest Moniz nói rằng vụ xung đột tại Ukraina, nơi các binh sĩ Nga chiếm đóng bán đảo Crimea của nước này rõ ràng là một “tình hình rất nghiêm trọng và quan trọng” đáng để xem xét liệu là xuất khẩu năng lượng có thể đóng một vai trò trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ hay không.

Trong nhiều thập niên Hoa Kỳ đã là một nước nhập khẩu năng lượng lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với tiến bộ trong công nghệ dùng thủy lực làm dập vỡ để khai thác năng lượng, Hoa Kỳ ngày càng tiến tới độc lập về năng lượng.Theo đánh giá chung Hoa Kỳ có thể vượt quá Nga trong năm nay là một nước sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, và vào năm tới, vượt Ả Rập Saudi, là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.” Hết trích.

Dầu khí đã đưa lên bàn ngoại giao. Phía Nga không thể không đọc tin này, dù hai bên đã nói đi nói lại từ lâu. Tin cho hay, họ đang trình lên TT Obama và có thể đưa ra Quốc hội Mỹ biểu quyết.

Mấy năm trước, nàng Palin từng ra ứng cử chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ cùng với McCain, đã tuyên truyền cho việc khai thác dầu mỏ ở gần bờ của Hoa Kỳ, nhưng bị phản đối. Obama lên nắm quyền vẫn đi theo chiến lược cũ, lấy dầu ở bên ngoài, của mình để dành.

Drill, baby, drill là khẩu hiệu đi tranh cử của dân biểu Michael Steel thuộc bang Maryland, muốn khai thác dầu tại Mỹ để giá xăng giảm, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân.

Hoa Kỳ nhập khẩu dầu thô của nước ngoài, để dành kho dầu khí tại quê nhà, khai thác rất hạn chế vì lý do chiến lược và môi trường.

Nay đã đến lúc họ đưa con bài dầu khí lên bàn ngoại giao. Đây cũng là cách tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ hiện có 7 triệu người đang thất nghiệp. Thu đô la ngay tại nước Mỹ do cuộc chiến Crimea mang lại.

Nếu Mỹ và EU hợp tác tìm ra các phương thức dùng năng lượng mà không cần ống dẫn dầu và khí đốt từ Nga thì đòn trừng phạt kinh tế sẽ ngấm. Bởi cả hệ thống chính trị của Nga dựa hoàn toàn vào tài nguyên thiên nhiên.

Cuối cùng, cuộc tranh chấp Đông – Tây lại quay về con bài quen thuộc: năng lượng.

Hãy đợi xem ai sẽ thắng trong cuộc chơi đầy tốn kém này.

HM. 7-3-2014

Bài vừa lên trang thì thấy có bài của bà Condoleezza Rice, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ thời Bush, viết về Ukraine và làm thế nào Hoa Kỳ tỏ rõ sức mạnh trong thử thách này. Bà cũng nhắc đến việc khai thác dầu khí tại Mỹ và EU nên tìm cách không phụ thuộc vào Nga.

The Russians need foreign investment; oligarchs like traveling to Paris and London, and there are plenty of ill-gotten gains stored in bank accounts abroad; the syndicate that runs Russia cannot tolerate lower oil prices; neither can the Kremlin’s budget, which sustains subsidies toward constituencies that support Putin. Soon, North America’s bounty of oil and gas will swamp Moscow’s capacity. Authorizing the Keystone XL pipeline and championing natural gas exports would signal that we intend to do precisely that. And Europe should finally diversify its energy supply and develop pipelines that do not run through Russia.

Người Nga cần đầu tư nước ngoài, oligarchs phải đi Paris và London, rất nhiều tiền của kiếm được đã ở trong nhà băng nước ngoài, những kẻ khống chế nước Nga không thể cho phép giá dầu xuống thấp hơn, ngân sách Kremlin cũng thế, mà đó là những thứ giúp cho Putin giữ ghế. 

Sắp tới Hoa Kỳ sẽ khai thác dầu khí và thay thế nước Nga. Xây dựng đường dẫn dầu Keystone và xuất khẩu khí đốt là tín hiệu rõ ràng. Và Châu Âu cũng cần dùng nhiều loại năng lượng khác nhau, xây dựng đường ống không cần đi qua Nga.

Xem thêm Keystones Pipeline ở đây: Đường dẫn dầu này đi từ Canada xuống tận vịnh Mexico và Texas.

93 Responses to Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng

 1. […] hoảng tại Ucraina (FB Viet Nguyen Trung). – Ông Putin vs. Tây Phương (Người Việt). – Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng (Hiệu Minh). – Nga muốn đàm phán “bình đẳng” với phương Tây về […]

 2. Hiệu Minh says:

  Đọc tin này cho vui:

  Rộ tin, clip lính đánh thuê khét tiếng Mỹ tới Ukraina

  Tin đồn về các lính đánh thuê khét tiếng Mỹ đã được triển khai tới Donetsk đã nổi lên hôm 8/3 sau khi có đoạn phim ghi cảnh các tay súng vũ trang không rõ danh tính xuất hiện trên đường phố của thành phố ở phía đông của Ukraina.

  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/164739/ro-tin-clip-linh-danh-thue-khet-tieng-my-toi-ukraina.html

 3. Hiệu Minh says:

  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cũng lên tiếng về nhập khẩu khí đốt từ Hoa Kỳ nếu giải pháp ngoại giao không đạt được trong cuộc chiến EU-US- Nga.

  Russia has made a “big miscalculation” in entering Crimea, UK Foreign Secretary William Hague has warned.

  He told the BBC that Western countries could impose “far-reaching” economic sanctions if no diplomatic solution was reached between Russia and Ukraine.

  Mr Hague also said European countries could reduce energy supplies from Russia and import more gas from the US.

  Nga đã sai lầm lớn khi tiến quân vào Crimea. Các nước phương Tây có thể áp dụng cấm vận về kinh tế có tác động lâu dài nếu các giải pháp ngoại giao không đạt được giữa Nga và Ukraine.

  Ông Hague cũng nói, các nước châu Âu có thể giảm nhập ga từ Nga và tăng nhập từ Mỹ.

  http://www.bbc.com/news/uk-politics-26504078

  Không phải bỗng nhiên mà hang Cua đăng bài về vũ khí năng lượng. Đó là đòn quyết định ai thắng ai thua trong cuộc chơi toàn cầu.

 4. Nguyễn Hữu Quý says:

  “Chiếm được Crimea nhưng mất Ukraine là một giá quá lớn cho nước Nga” – dẫu biết sự mất mát là lớn, nhưng tôi nghĩ Putin với tính cách thép và quyền lợi lâu dài của Nga, nên cá nhân ông cũng như chính phủ và toàn thể Nhân dân Nga chấp nhận đánh đổi. Suy cho cùng, người Nga đang có nhiều thứ trong tay các bác ạ, buộc phần còn lại của thế giới không thể coi thường (tiềm lực quân sự-quốc phòng, nguồn năng lượng, ngay cả là công nghệ và trí tuệ của người Nga cũng hàng đầu thế giới…), với tất cả nội lực như thế, vì quyền lợi và danh dự dân tộc, Nga quyết lấy lại Crimea. Trong sự kiện này, Nga được nhiều hơn là mất.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng nhớ ngày xưa rất thích khi ta xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, hy sinh đến người VN cuối cùng để đánh Mỹ. Thế hệ tôi ai cũng viết đơn xin ra chiến trường.

   Tuy thế, nhìn lại thực trạng thế giới và đất nước mình hôm nay, tôi sẽ khuyên con cái phải nghĩ rất kỹ trước khi đánh đổi một cái gì đó.

   Chỉ cần lùi lại nhìn ra xa, ta sẽ giữ được cho cả hai phía cùng có lợi.

   • Kiên Huế says:

    Lùi lại thì ngày nay chúng ta phải sửa lịch sử một chút: con dân Việt chỉ là con cháu của Lạc Long Quân thôi, vì xuống biển làm cá hết dzồi.
    Đùa tý cho vui, nhưng nghiêm túc mà nói, không thể đổ lỗi cái nghèo hôm nay-bởi vì làm ăn ngu thành lý do sỉ nhục cha ông chỉ vì họ đã rất kiên cường, trí tuệ để giành lại đất nước cho mình hôm nay.

   • Sao Đêm says:

    Nhưng không ai có thể chối cãi một sự thật phũ phàng: “Đất nước chỉ thuộc về nhân dân khi xảy ra chiến tranh, còn lúc hoà bình thì đất nước thuộc về người cầm quyền” (Đào Hiếu). Đó cũng là điều phải cân nhắc?

 5. UKRAINE : ĐÒN TIẾP THEO – NĂNG LƯỢNG | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] http://hieuminh.org/2014/03/08/ukraine-cac-don-tiep-theo/     […]

 6. qx says:

  Chỉ khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên mà châu Âu tiêu thụ đến từ Nga. Một nửa còn lại đến từ các nguồn khác. Nếu Mỹ tang sản lượng gas, và Do Thái đưa dự án sản xuất gas vào hoạt động, cộng với mở cửa lại và xây thêm các lò phản ứng hạch tâm thì việc lệ thuộc năng lượng vào Nga có thể không quá trầm trọng như bộ máy tuyên truyền của Nga và các chư hầu (có trả lương và không trả lương) ra rả hằng ngày.

  Hơn nữa, Nga lệ thuộc vào xuất cảng năng lượng rất nặng nề, tới 80% thu nhập của Nga là từ năng lượng. Điều này rõ ràng không tạo cho Nga một thế thượng phong cách biệt với EU và Mỹ nếu có khủng hoảng năng lượng xảy ra.

  Tham khảo thêm:
  http://www.turkishweekly.net/news/164179/israeli-gas-could-benefit-eu-but-won-t-eliminate-dependence-on-russia-experts-say.html

  qx

  • Tịt mù says:

   Bác QX đang nói về Nga hay Việt Nam ❓ Bây giờ không đào tài nguyên lên bán thì làm cái gì để sống ❓

  • Nguyễn Hữu Quý says:

   Nga không chỉ mạnh về nguồn năng lượng, nếu như bị Mỹ và Eu cấm vận (giả sử vậy), thì Nga sẽ quay sang phát triển về công nghệ, vì người Nga có trí tuệ. Đây chính là mặt tích cực từ cái tiêu cực… Có lẽ Nga sẽ chọn cách đi như vậy để dần hòa cùng thế giới, chuẩn bị cho giai đoạn hậu Putin.

   • qx says:

    Nếu Nga quay sang phát triển công nghệ thì chẳng ích được gì nhiều, cái Nga cần là một nền móng nhà nước pháp quyền vững chai, mà dù có vua nào dở ẹt hay càn rỡ vẫn không làm suy yếu nước Nga một cách đáng kể.

    qx

 7. Tịt mù says:

  1. Thế giới:
  – Trữ lượng NG (Natural Gas) trên thế giới Nga chiếm hơn 25%, Qatar, Iran >15%, Arap Saudi 4%, Mỹ 3,5% => Nga có lợi thế về trữ lượng lẫn giá thành.
  – Tiêu thụ NG Mỹ >22%, Nga 15%, các quốc gia khác bao gồm cả EU khoảng 2,5 – 3%.
  – NG khó vận chuyển vì là khí, thường đưa bằng ống nếu Nga có lợi thế về vị trí địa lý.
  Kết luận: kiểu gì thì NG hay LNG của Mỹ sẽ đắt hơn rất nhiều so với Nga.
  Nói thêm tiền nhiều như quân Nguyên như thằng cổ phiếu GAS mà còn phải dừng dự án kho LNG Thị Vải do khủng hoảng kinh tế, và hiện nay VN chỉ có 1 dự án LNG liên doanh với Nhật tại Long An cũng đang thoi thóp chờ kinh tế phục hồi

  2. Việt Nam:
  – NG trữ lượng khoảng 1.000 bil m3, hiện khai thác khoảng 30% (400 tỷ m3) chủ yếu ở phía thềm tây nam chứ bể Sông Hồng và Phú Khánh đang bị Tàu gây khó dễ hoặc đem chào thầu quốc tế.
  – NG ở VN đang thuộc dạng an ninh quốc gia, chủ yếu sử dụng cho khí điện đạm Phú Mỹ, Cà Mau, một vài nhà máy nằm dọc tuyến khí thấp áp Dinh Cố – Hiệp Phước (do PVGas Distributor cung cấp) cộng thêm lèo tèo vài chiếc taxi dầu khí và 50 xe bus của Sở GT công chánh Saigon là hết.
  – Giá CNG tại VN hiện ra khỏi PVGas D khoảng 0,424 USD/m3.

  Kết luận: Việt Nam có rất ít ảnh hưởng đến NG thế giới vì không có nhu cầu nhập xuất.

  Tịt mù không có nhu cầu bên vực Nga, và càng không thích lối hành xử bá đạo vừa qua của Nga tại Krym, nhưng xét cho cùng, Ukraina sẽ còn hỗn loạn lâu dài kể cả sau bầu cử vì hiện nay không có ai đủ tài năng và đức độ để có thể đoàn kết, dẫn dắt phong trào Maidan đến nền dân chủ thực sự.
  Tại Việt Nam, PetroVietnam đóng góp cho ngân sách quốc gia khoảng 25%, nếu giá oil và gas thế giới giảm thì sẽ là một tín hiệu đáng mừng hơn buồn, dân chúng sẽ được hưởng lợi hơn, vả lại VN xu hướng nợ công đang phình to, ngân sách giảm sẽ dẫn đến tình trạng vỡ chính phủ do thu không đủ chi. (hôm trước bên cuatimes có bài về M Grandi có một ý rất hay về phản kháng bất bạo động là bất tuân dân sự, trong đó không đóng thuế là cách giết một chính phủ nhanh và gọng gàng nhất). 😆

  • Tịt mù says:

   Cháu xin lỗi vì post xong máy treo tưởng không đi được, post lại ai dè ra 2 cái giống nhau.

   Xin được nói thêm ý về NG:

   NG khó vận chuyển vì là khí, thường đưa bằng ống nếu Nga có lợi thế về vị trí địa lý về Ukraina hơn so với Mỹ.

   • Tịt mù says:

    NG là chất khí, thường đưa bằng ống dẫn nếu < 3000 km, còn khoảng cách lớn hơn thì buộc phải làm lạnh để vận chuyển (LNG, âm 165 độ C, tỉ lệ thể tích NG/LNG = 600/1), mà các thiết bị cũng như phương tiện để duy trì nhiệt độ và vận chuyển LNG cực đắt.

  • Tịt mù says:

   Nguồn http://www.bp.com/en/global/corporate/about-bp/energy-economics/statistical-review-of-world-energy-2013.html
   Còn tại VN là tự thu thập, các bác tự kiểm tra 😆

 8. Tịt mù says:

  1. Thế giới:
  – Trữ lượng NG (Natural Gas) trên thế giới Nga chiếm hơn 25%, Qatar, Iran >15%, Arap Saudi 4%, Mỹ 3,5% => Nga có lợi thế về trữ lượng lẫn giá thành.
  – Tiêu thụ NG Mỹ >22%, Nga 15%, các quốc gia khác bao gồm cả EU khoảng 2,5 – 3%
  – NG khó vận chuyển vì là khí, thường đưa bằng ống nếu Nga có lợi thế về vị trí địa lý.
  Kết luận: kiểu gì thì NG hay LNG của Mỹ sẽ đắt hơn rất nhiều so với Nga.
  Nói thêm tiền nhiều như quân Nguyên như thằng cổ phiếu GAS mà còn phải dừng dự án kho LNG Thị Vải do khủng hoảng kinh tế, và hiện nay VN chỉ có 1 dự án LNG liên doanh với Nhật tại Long An cũng đang thoi thóp chờ kinh tế phục hồi

  2. Việt Nam:
  – NG trữ lượng khoảng 1.000 bil m3, hiện khai thác khoảng 30% (400 tỷ m3) chủ yếu ở phía thềm tây nam chứ bể Sông Hồng và Phú Khánh đang bị Tàu gây khó dễ hoặc đem chào thầu quốc tế.
  – NG ở VN đang thuộc dạng an ninh quốc gia, chủ yếu sử dụng cho khí điện đạm Phú Mỹ, Cà Mau, một vài nhà máy nằm dọc tuyến khí thấp áp Dinh Cố – Hiệp Phước (do PVGas Distributor cung cấp) cộng thêm lèo tèo vài chiếc taxi dầu khí và 50 xe bus của Sở GT công chánh Saigon là hết.
  – Giá CNG tại VN hiện ra khỏi PVGas D khoảng 0,424 USD/m3.
  Kết luận: Việt Nam có rất ít ảnh hưởng đến NG thế giới vì không có nhu cầu nhập xuất.

  Tịt mù không có nhu cầu bên vực Nga, và càng không thích lối hành xử bá đạo vừa qua của Nga tại Krym, nhưng xét cho cùng, Ukraina sẽ còn hỗn loạn lâu dài kể cả sau bầu cử vì hiện nay không có ai đủ tài năng và đức độ để có thể đoàn kết, dẫn dắt phong trào Maidan đến nền dân chủ thực sự.
  Tại Việt Nam, PetroVietnam đóng góp cho ngân sách quốc gia khoảng 25%, nếu giá oil và gas thế giới giảm thì sẽ là một tín hiệu đáng mừng hơn buồn, dân chúng sẽ được hưởng lợi hơn, vả lại VN xu hướng nợ công đang phình to, ngân sách giảm sẽ dẫn đến tình trạng vỡ chính phủ do thu không đủ chi. (hôm trước bên cuatimes có bài về M Grandi có một ý rất hay về phản kháng bất bạo động là bất tuân dân sự, trong đó không đóng thuế là cách giết một chính phủ nhanh và gọng gàng nhất). 😆

 9. […] Ông Putin vs. Tây Phương (Người Việt). – Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng (Hiệu […]

 10. […] Ông Putin vs. Tây Phương (Người Việt). – Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng (Hiệu […]

 11. KHÔNG AI CẢ says:

  Một tạp chí Nhật Bản nhận định :
  Bài học đến từ Ukraina là các đồng minh châu Á cần phải đoàn kết chặt chẽ hơn, không nên bị đối phương ( TRUNG QUỐC) chia rẽ, Hoa Kỳ cần phải đảm trách vai trò lãnh đạo không ai thay thế nổi của mình, và nên coi trọng hơn các đồng minh của mình trong khu vực.

 12. hgiang says:

  Ngày 8/3 không thấy ai chúc các com gái cả … hu … hu

 13. Hiệu Minh says:

  Thêm vài còm bên FB

  Đông Sơn Nga ko bán được cho eu thì họ vẫn có khách hàng la trung, hàn, nhật. Có khi trung, nhật, hàn lại có lợi vì có thể mua năng lượng với giá mềm hơn
  13 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Nước Mỹ tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới. Khi họ mở kho dự trữ thì giá dầu thế giới sẽ giảm. Túi tiền của ai sẽ bị thủng đây? VN ta cũng xuất dầu thô đi thế giới đó. Nếu giá giảm thì ta có khổ không?
  4 minutes ago · Edited · Like · 1

  Hiệu Minh Nhiều bạn hoan hô nước Nga trên nỗi khổ của người Việt là vì thế.
  2 minutes ago · Like

  Lê Tư Nếu giá dầu giảm chưa chắc ta đã khổ. Vì ta xuất thô nhập tinh. Do vậy chênh lệch nhập xuất rất cao. Giá giảm khéo lại tốt
  2 minutes ago · Unlike · 1

  Hiệu Minh Nhập là tiêu thụ, dân hưởng, nhưng xuất là ngân sách của chính phủ, trả lương cho cán bộ, quân đội, công an… Thiểu nguồn này là rất nguy hiểm. Nó tương tự như Nga và các nước xuất khẩu dầu thôi.
  a few seconds ago · Like

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều bạn hoan hô nước Nga trên nỗi khổ của người Việt 😥

   Chưa kể ảnh hưởng kinh tế thế giới vào VN, họ có nghĩ đến mấy chục ngàn di dân Việt đang ở Ukraine và Nga đang đứng giữa hai làn đạn. Làm ăn không được, tiền cò mất bao nhiêu, bây giờ chắc gì đủ tiền mua vé máy bay về nước.

   • chinook says:

    Trong cuộc khungr hoảng tên lửa Cuba 1962. Fidel Castro sau nay trách Liên xô không đủ gan để chơi tới cùng. Fidel nhấn mạnh, nhân dân Cuba khi ddos sẵn sàng ,dù phải hi sinh blah blah….

    Sau này trong hồi kí của mình, Nikita Kruchev bình luận về lời phê bình của Fidel , cho là Fidel hơi ngây thơ.

  • Hiệu Minh says:

   Thêm bên FB nữa đây. Vài đường link cho bạn đọc tham khảo.

   Anh Già Đầu tiên là em nghĩ các quan bác tách biệt riêng giữa Oil và Gas để bình loạn cho dễ . Nói về Oil thì xu hướng là phải vài năm nữa Mỹ may ra mới tự lực được nguồn cung cấp dầu, trong khi nguồn cung cấp Gas của Mỹ trong mấy năm gần đây đã tăng rất nhiều…See More
   33 minutes ago · Like · 2

   Anh Già Bây giờ tính về lượng gas mà châu Âu đang phụ thuộc vào Nga: theo bài báo trên kia thì lượng tiêu thụ của châu Âu là 8 trillion cf/ năm, quy ra khoảng 22 B cf/ ngày, trong đó khoảng 40-50% nhập từ Nga, vậy tạm coi là khoảng 10 tỷ cf/ ngày
   Vậy Mỹ có đủ cung cấp số lượng đó thế chân cho Nga không ? Mời các bác vào bình loạn tiếp
   14 minutes ago · Edited · Like · 1

   Hiệu Minh http://www.slate.com/…/putin_ukraine_and_energy_could_u…

   Frack You, Putin! Could the U.S. Battle Russia With Natural Gas Exports?
   http://www.slate.com
   The Ukraine crisis has left the United States and its Western allies feeling a b…See More
   6 minutes ago · Like · Remove Preview

   Hiệu Minh http://www.eia.gov/dnav/ng/ng_stor_cap_dcu_NUS_a.htm

   U.S. Underground Natural Gas Storage Capacity
   http://www.eia.gov
   6 minutes ago · Like · Remove Preview

   Hiệu Minh Anh Già cho một bài đi ạ. Cảm ơn anh.
   5 minutes ago · Like

   Anh Già Ôi em chỉ có vài thông tin vì làm trong ngành nên bình loạn cho vui thôi cụ Hiệu Minh, chứ em làm gì đủ trình mà viết bài đâu
   4 minutes ago · Like

   Hiệu Minh Tác động không có ngay nhưng vào 2015 thì sẽ có đấy http://www.usatoday.com/…/4-nations-urge-us…/6201541/

   Nations urge U.S. gas exports amid Ukraine crisis
   http://www.usatoday.com
   WASHINGTON (AP) — Four Central European nations are urging the United States to …See More
   3 minutes ago · Like · Remove Preview

   Hiệu Minh Chơi những ván bài kinh tế thường mất cả thập kỷ, nhưng tác động thì khôn lường, không như ném bom hay bắn tên lửa.
   a few seconds ago · Like

   http://www.eia.gov/countries/cab.cfm?fips=rs

  • Hiệu Minh says:

   Thêm vài comment nữa của một bác bên Texas và Quatar.

   Anh Già Để em kéo thêm chuyên gia dầu khí Ả Râp Bảo Ngô vào bình cho xôm
   3 hours ago · Like · 2

   Bảo Ngô · Friends with Anh Già and 1 other
   Em ko rành thị trường Bắc Mỹ nhưng hôm qua đọc báo thấy có tin này. http://www.bloomberg.com/…/u-s-flagged-lng-ships-gain…

   U.S.-Flag LNG Ships Gain Support as Export Costs Seen Rising
   http://www.bloomberg.com
   U.S. lawmakers are making a fresh push to require exports of natural gas to be carried on American ships.
   3 hours ago · Like · 1 · Remove Preview

   Anh Già Em đang làm cho 2 cái project xuất khẩu gas của Canada , mỗi cái khoảng trên 2 B cf/day, nhưng tụi châu Á tiêu thụ hết rồi, chắc châu Âu ko đến lượt . Tuy nhiên tới 2019-2020 đưa vào vận hành thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá cả gas trên thị trường, song song với đó còn những dự án LNG bên Úc, Mozambic … sẽ làm cho ngân sách Nga trong tương lai thâm thủng rất nhiều, há há Quatar nhà bác Bảo Ngô có tăng sản lượng nhiều ko ?
   2 hours ago · Edited · Like · 2

   Bảo Ngô · Friends with Anh Già and 1 other
   Hổng tăng nữa bác ơi, nhiều quá rùi.
   2 hours ago · Like · 1

   Anh Già Nhiều là sao bác? Thế giới đang có nhu ca6`u mạnh cơ mà, hay công suất tối đa rồi ?
   2 hours ago · Like

   Bảo Ngô · Friends with Anh Già and 1 other
   Chính phủ ko cho xây thêm nhà máy nữa, em nghe bảo thế, chứ trữ lượng khí của họ thì rất nhiều, 450 tcf!.
   Em làm dầu nên chỉ nghe hơi nồi chõ thôi.
   2 hours ago · Like · 2

   Anh Già Đây là vài con số về Oil ở xứ chăn bò nhà em, xứ này có mỗi 3.6 triệu dân, nếu không bị các bạn bảo vệ môi trường bên Mỹ gây khó dễ thì đám cowboys nhà em thừa sức làm cho các bạn Nga điêu đứng há há

   http://www.energy.alberta.ca/oilsands/791.asp

   Alberta Energy: Facts and Statistics
   http://www.energy.alberta.ca
   The Oil Sands Facts and Statistics page is stocked with the most up-to-date information about the oil sands and related issues.
   2 hours ago · Like · 1 · Remove Preview

   Bảo Ngô · Friends with Anh Già and 1 other
   Đúng roài, oil nhà bác nặng bỏ xừ, cần rất nhiều steam, lại phải đào đắp lung tung, ô nhiễm môi trường rất.
   2 hours ago · Like · 1

   Anh Già Giờ steam đâu cần đào đắp nhiều như xưa nữa bác ơi, khoan HDD là chính
   2 hours ago · Like · 1

   Anh Già Không biết ô nhiễm sao nhưng năm ngoái Cowtown nhà em được Mercer bầu là thành phố sạch nhất thế giới bác ạ

   http://listtoptens.com/top-10-cleanest-cities-in-the-world/

   Top 10 Cleanest Cities In The World | List Top Tens
   listtoptens.com
   Top 10 Cleanest Cities In The World
   2 hours ago · Like · 2 · Remove Preview

   Phuong Nguyen Thik góc nhìn và phong cách cmt cuả bác Anh Già nhiều ạ Thanks chú HM, bác AG và bảo Ngô đã chia sẻ ttin júp P Ng hình dung đc bức tranh tổng thể trữ lượng, tầm nhìn và hành xử của các nước về oil &gas
   2 hours ago · Like

 14. Hiệu Minh says:

  Copy bên facebook sang đây

  Anh Già Em có làm trực tiếp cho Keystone XL một thời gian ngắn đây, để lúc nào rảnh em bình loạn về Gas với bác cho vui
  9 hours ago · Unlike · 6

  Phuong Nguyen @Anh Già: bác cho P Ng hóng với thik chuyện ng thật việc thật bãc ạ
  9 hours ago · Like · 1

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 31 others
  http://www.foreignpolicy.com/…/07/help_is_not_on_the_way

  Help Is Not on the Way
  http://www.foreignpolicy.com
  Sorry, Congress, America can’t save Ukraine by selling it natural gas.
  8 hours ago · Like · 1 · Remove Preview

  Hiệu Minh Anh Già làm ơn cho một bài đi. Anh viết nhanh lên
  2 hours ago · Like · 1

  Hiệu Minh Tôi thích tờ Foreign Policy này vì họ là think tank của nước Mỹ, tập trung rất nhiều nhân tài, làm việc không lương. Bài của họ ủng hộ, chống đối, dung hòa chính phủ là chuyện rất thường. Nước Mỹ mạnh vì họ đa chiều, biết kiểm chứng và cân bằng.
  2 hours ago · Like · 6

  Dan Nguyen · Friends with Pham Chi Dung
  Nước Mỹ mà có thêm một vài “đỉnh cao trí tuệ” nữa thì quá tuyệt vời…họ không có “số hưởng”.
  2 hours ago · Edited · Like · 1

  Vu Trieu Minh Bây giờ sắp hè rồi, với lại mùa đông vừa qua không lạnh lắm nên nhu cầu tiêu thụ gas không cao. Các nước đông Âu hoàn toàn phụ thuộc gas của Nga. Nó mà cắt một phát là chết ngay lập tức. Về lâu dài chỉ có đường gas mới…See More

  Europe Proposed Natural Gas Pipelines Map – Europe
  http://www.mappery.com
  The priority axes for natural gas pipelines, which involve INOGATE Participating Countries and
  2 hours ago · Like · Remove Preview

  Hiệu Minh Quan trọng là Nga cắt đường ống dẫn ga thì dân Nga cũng bớt thu nhập chính. Cái này Putin chắc biết rõ hơn ai hết. Dự trữ quốc gia có được là vì bán gas cho châu Âu. Hôm qua cũng thấy một ông nói trên CNN rằng, sắp sang mùa hè, cắt ga cũng ít ảnh hưởng.
  about an hour ago · Like · 2

  Vu Trieu Minh Vấn đề là bọn Mỹ chém gió, lấy đâu ra gas mà cung cấp đủ cho đông Âu, nhìn cái đường current gas pipelines đi. 10 năm nữa chắc cũng không hi vọng gì nhiều.
  about an hour ago · Like

  Lê Tư Vấn đề là quyền lợi của người Mỹ trong vụ này là gì hả bác Tổng? Rõ ràng là họ ko vì U hay EU mà “drill” đâu. Còn lật Pu thì e cho là họ cũng ko muốn. Mặt khác họ ko thể quá chú tâm vào Crum mà bỏ qua Tàu đang lăm le ngoài TBduong. Theo em thì Mỹ sẽ xử sự như đối với Syria thôi. Tức là hô hào và ngấm ngầm hỗ trợ.chứ chẳng làm ầm ĩ đâu. Trường hợp có TT mới bên CH thì có lẽ sẽ khác.
  about an hour ago · Like · 2

  Thiệu Phong · Friends with Bùi Việt Hà and 31 others
  Mỹ dư sức cung cấp gas,, năng lượng cho châu Âu và Ukraine, nhưng vấn đề là khi nào với giá nào.
  about an hour ago · Edited · Like · 1

  Hiệu Minh Gửi anh Lê Tư: Không vì quyền lợi quốc gia, mà vô tư giúp các nước khác chỉ có người cộng sản thời xưa. Nhưng bây giờ tìm không nổi nữa rồi, mà chỉ có những người cố chiến cho bản thân thôi. Vì thế đừng chê Mỹ, Nga hay các đồng chí chưa bị lộ ních đầy …See More
  41 minutes ago · Like · 2

  Hiệu Minh Thế giới tư bản, thuận mua vừa bán, Kẻ bán sẽ mặc cả với giá cao nhất, kẻ mua sẽ dìm đến khi bên kia chịu bán. Đó là chuyện thương mại và thị trường tự điều tiết.
  40 minutes ago · Like · 2

  Lê Tư Chính thế. Nhưng em ko biết là đã đến lúc Mỹ sẵn sàng bán dầu chưa?
  37 minutes ago · Like

  Lê Tư Còn nói chuyện cộng sản vô tư giúp nhau thì e cũng ko tin đâu ạ. Cũng là ông đưa chân giò, bà thò chai rượu mà thôi bác Hiệu Minh. Muốn lôi kéo đệ tử thì phải cho nó mấy đồng tiêu vặt chứ. Thật lòng e ko thích quan điểm LX và TQ đã giúp đỡ mình.
  30 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Họ sẽ giúp Ukraine trước tiên vì giải quyết vụ năng lượng phụ thuộc vào Nga. Đó là con bài mà Nga ngại nhất. Chơi nhau bằng kinh tế thì anh nào giầu sẽ thắng.
  29 minutes ago · Like · 2

  Long DT Nghe nói Mỹ sắp khai thác dầu , khí không nhập nữa , vậy mấy hôm nữa giá dầu xuống 20$ , Nga tự chết,cùng mấy anh Arab hồi giáo, Việt Nam ta hưởng lợi to không phả trả 25k/ lít xăng nữa! Tha hồ mà sướng! Hoan hô Hoa kỳ!
  28 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Đó là quan niệm của các đồng chí cao cao và dư luận viên, Lê Tư à. Họ rất ấu trĩ về chủ nghĩa quốc tế vô sản, Nó chiếm Hoàng Sa, tấn công biên giới mới tráo mắt ra thì đã muộn. Ký hiệp đinh với Liên Xô, ta bị đánh lên bờ xuống ruộng mà Liên Xô có cứu đâu.
  27 minutes ago · Like · 1

  Lê Tư DLV thì có thể ấu trĩ, nhưng mấy đc cao cao thì có lẽ ko đâu. Họ mị dân thôi. Nếu có người tốt thì đó là Swedish, nhưng bây giờ họ ghét mình rồi. Trở lại vấn đề năng lượng, trường hợp cowboy muốn bán khí cho châu Âu và U thì có phải làm hệ thống đường ống ko? Mất bao lâu? Hiệu quả kinh tế đến đâu? Dầu thì dễ chuyển nhưng có lẽ ko đủ cho mùa đông châu Âu. Vả lại Mỹ ko thể bán rẻ như Nga đang làm được.
  23 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Bush hành xử kiểu cao bồi ở Iraq nên bị sa lầy. Kinh tế đi xuống, dân chửi thấu trời. Putin hành xử cùng kiểu đó cũng sẽ thế thôi.Trung Quốc tấn công VN cũng vậy. Đánh nhau thì làm gì còn thời gian cho sáng tạo, xây dựng nữa. Cứ xem hàng ngày Mỹ, Nga, TQ nuôi hàng triệu quân ăn không ngồi rồi, đợi đánh nhau thì biết bao nhiêu tiền. Anh nào mạnh vì kinh tế sẽ thoát thân.
  23 minutes ago · Like · 1

  Long DT Bác Minh ơi sao hạm đội 7 năm 1974 cũng làm ngơ vụ TQ cướp Hoàng sa của VNCH nhỉ , hoá ra về mặt này cũng giống cộng sản à?
  22 minutes ago · Edited · Like

  Hiệu Minh Kissinger nói rồi, khí dó VNCH không còn là con bài của Mỹ nữa mà là Trung Quốc. Và đúng là nhờ lá bài đó mà Liên Xô và khối Đông Âu sụp đổ. Về tầm vĩ mô, Kissinger là tay lái buôn toàn cầu. Hoàng Sa là cái đinh gì. Bây giờ, nếu Ukraine mất thì người M…See More
  18 minutes ago · Like

  Long DT Nói vui thôi , đòn gió cả thôi làm gì có chuyện giúp Ucraina !
  17 minutes ago · Like

  Hiệu Minh Người hiểu thế giới thì biết rõ đó là cuộc chiến địa chính trị. Nhưng nếu EU và Mỹ giúp được dân Ukraine tiến lên như Ba Lan và nhiều nước Đông Âu thì dân họ hoan nghênh.
  15 minutes ago · Like · 1

  Hiệu Minh Chém gió chút cho vui… Chúc các bạn đón 8-3 vui ở chậu rửa bát
  13 minutes ago · Like

  Long DT Là vi anh em tranh luận cứ đòi công lý ,miệng kẻ mạnh có gang có thép!

  • Đất Sét says:

   Nhiều lắm lắm, những nhận định cho rằng Mỹ làm ngơ để “biếu” Hoàng Sa vào tay TQ, nhằm chơi lá bài TQ với LIênXô. Nhưng riêng tôi cho rằng đó chỉ mới là nhất cử. Mỹ đã đi nước cờ cực cao, thâm kinh khủng là để cho TQ lấy Hoàng Sa khi chắc chắn VN sẽ thống nhất với thể chế cộng sản, tức là lèn một cục đá đầy gai nhọn vào giữa hai cái lưng CS đang chung lưng đấu cật với nhau. Cục đá này sẽ làm cho hai cái lưng này sẽ mãi mãi không yên, chỉ là khi nào thôi. Đây mới là lưỡng tiện, vì Mỹ vào thời đểm đó, thật ra chẳng ưa gì hai ông CS TQ và VN (dĩ nhiên). Chú Sam cờ cao lắm, có khi cũng mất vài con tốt, nhưng đường dài nhà Putin sẽ không có cửa nào lên thiên đàng cả, chỉ có đi gặp…. cụ Lênin thôi 😆

 15. nguyễn tuấn says:

  theo như báo chí và các còm men thân với tổng cua thì chỉ cần nước mỹ cung cấp năng lượng cho u thì gấu nga chỉ còn cách ” em xin , em xin ” thôi nhỉ ! vậy em xin hỏi các bác cua là mỹ có cung cấp năng lượng cho hết châu âu không nhỉ ? nhất là nước đức của bà méc ken ấy ?

  • Hiệu Minh says:

   Bà Merkel nói rồi, nếu cần phải trả giá để trừng phạt Nga thì nước Đức cũng sẵn sàng. Người Đức không nói gì thừa bao giờ.

   Tôi không phải người Đức, không phải người Nga, không phải người Mỹ nên không trả lời được.

   Nhưng tôi tin, nếu có cuộc chiến trừng phạt xảy ra, Việt Nam mình sẽ mang trên mình những vết thương về kinh tế. Đã nghèo lại nghèo thêm.

   Nếu bạn biết có bao nhiêu tỷ đô la đầu tư vào Ukraine từ người Việt ở đây. Đại gia tỷ phú VN xuất phát từ Ukraine đó. Royal city, Vincom và bao nhiêu tòa nhà, với hàng tỷ đô la là có từ Ukraine đó,

   Tôi có đứa em họ làm ăn bên viễn Đông. Em kiếm khá nhiều tiền nhưng phải bỏ về. Vì em cho rằng với luật lệ kiểu mafia thì một hôm nào đó, tài sản của em sẽ thành của Nga, bởi họ không cho em nhập cảnh. Nghĩ thế nên em bỏ, Tôi thấy em làm rất đúng.

   Nếu châu Âu khó khăn, Mỹ khó khăn về kinh tế, chắc họ sẽ nhập ít hàng may mặc, giầy da, cá ba sa, những thứ này chuyển sang Nga được không?

   Nga khó khăn thì kim ngạch xuất khẩu của VN sang đó có nhiều như EU và Mỹ không?

   Nên tỉnh táo lại một chút trước khi vui mừng thấy cở Nga bay ở Crimea và các đòn trừng phạt kinh tế bắt đầu có hiệu lực.

   Chiến tranh lạnh sẽ ảnh hưởng đến 4/5 nhân loại.

   • nguyễn tuấn says:

    thưa bác tổng cua , tôi xin bổ sung thêm một tính cách người đức nữa , đó là họ cực kỳ thực dụng . Chắc họ cũng chẳng trả giá cao hơn cái mà họ nhận đâu bác nhỉ ?tôi tin người mỹ hay nga … cũng vậy.Cái mà tôi không thích chính là cái chính quyền mới ở u . Họ lại tiếp tục kích động sự hận thù thay vì hòa giải và cùng chia sẻ lợi ích . Chính điều này làm tôi nghi ngờ vào sự dân chủ nào đó !
    Bác cho rằng vn nên ủng hộ eu và mỹ chỉ vì họ mua hàng của vn ? tôi nghĩ họ mua hàng của vn vì chính quyền lợi của thương nhân nước họ mà thôi , chứ họ cũng chẳng “thương” gì vn đâu . Mấy cái thuế chống phá giá gì đó cũng nói lên tất cả rồi !
    Mấy “soái” ở đông âu ấy , họ cũng chẳng tốt đẹp gì đâu , nhất là liên quan đến đất đai ở vn ý, bác cua ạ !

    • Hiệu Minh says:

     Trong buôn bán ta nên hiểu thương nhân đặt profit lên hàng đầu. Do Thái và Trung Quốc làm rất tốt điều này. Ai mua với giá cao là họ bán. Người Việt đang nghèo lại muốn bán hàng cho khách chọn lọc sao được.

     Chuyện chống phá giá và hàng rào thuế quan là chuyện buôn bán quốc tế. Đó là một bài học cho thương gia xứ Việt, phải hiểu thế giới và luật quốc tế.

     Đừng bao giờ nghĩ rằng Nga, TQ, Mỹ hay Châu ÂU thương người Việt mà cố mua một thứ không dùng được.

     Còn chuyện soái Đông Âu và Nga thì nhắc nhẹ thế thôi. Dân làm sao biết tầng nào ở khu sang trọng đó có thượng tướng ở, tầng nào có đại tướng ở. Hôm rồi đọc báo mới biết thượng tướng CA có nhà ở Pacific building.

     Nga Mỹ EU kiệt quệ thì các soái làm ăn thế nào nữa hả bác? Người ta bảo think twice – nghĩ kỹ trước khi ủng hộ bên nào.

     Kích động hận thù hay hòa giải thì nên học Nhật, Đức vì họ cũng đã nếm mùi thất bại. Nước Đức bị chia đôi nhưng nay thì danh giới đã hết. Không ai phải đi tù hay trại cải tạo, không ai trốn đi nước ngoài như dân VN vượt biên.

     Còn bác nghi ngờ là đương nhiên thôi. Chỉ có điều những nước thành công sang dân chủ, không ai quay lại với CNXH nữa. Bác thử hỏi xem dân Nga và Đông Âu có muốn quay lại thời Liên Xô và khối SEV nữa không?

     Tôi không cổ vũ cho dân chủ kiểu Mỹ, kiểu Nga, kiểu TQ hay Ả Rập, mà tôi cổ vũ cho thứ dân chủ mà người dân đóng thuế được có quyền lên tiếng, báo chí không bị kiểm duyệt, chính phủ minh bạch, người làm sai phải chịu trách nhiệm trước dân, người có ý kiến trái chiều không bị bắt vì tội trốn thuế hay hai bao cao su.

     Đó là những cái cơ bản của một chế độ dân chủ.

   • quang ku says:

    những nhận định của anh Hiệu Minh thật tuyệt và những điều anh nói về nước Nga và nước Ukraine cũng hoàn toàn chính xác vì anh cũng đã từng sống và học tập tại Nga. em cũng đang sinh sống tại Ukraine, tất cả bạn bè em người Ukraine đều mong muốn gia nhập EU anh ạ. họ cũng nói có thể 5 năm dân họ sẽ khó khăn nhưng sau đó con cái họ sẽ được sống trong môi trường văn minh hơn. còn người VN mình thì sao? 10 người thì 8 người nói ko thích gia nhập EU vì họ sống quen theo kiểu chụp giật rồi phải không anh?họ đi ra nước ngoài chỉ vì đồng tiền và họ đối xử với chính quyền sở tại cũng chỉ bằng tiền, chính thể của Yanukovich là chính thể của Mafia. Nga cũng thế thôi. chiến tranh kinh tế đúng như anh nói không thể nhìn thấy ngay được, điển hình như xứ lừa của chúng ta khi bị Mỹ cấm vận con người kinh tế thế nào thì tự hiểu. cảm ơn anh về những bài viết

    • Hiệu Minh says:

     Chúc anh Quang Ku, gia đình và cộng đồng người Việt bình an. Thay đổi thế này cũng có cái hay, bởi nó rõ trắng đen. Tôi tin người Ukraine sẽ vượt lên. Cứ xem hành xử của những người lính tay không, rồi đoàn sỹ quan không nghe theo kẻ phản bội là đủ hiểu dân tộc ấy xứng đáng được tham gia với nền văn minh.

     Anh cập nhật nơi anh ở thế nào nhé, Nếu có tin gì hay, ảnh cộng đồng, ảnh thành phố nơi anh sinh sống, xin ảnh gửi về xomtuan@gmail.com.

     Cảm ơn anh và mong mọi điều tốt lành.

 16. Người Việt nam says:

  Phỉ nhổ vào trang bình luận này,tại sao?Vì nó không trung thực,nó có mùi tiền trong biên tập rồi

  • Hiệu Minh says:

   Bạn không nói được gì nên quay sang tấn công cá nhân. Rõ khổ. Đành phải spam thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Bạn tin tôi đi, giới blog chính trực làm những việc này không vì tiền hay danh vọng, mà vì lẽ phải.

   Mà tôi nhắn bạn chút nhé. Nếu chiến tranh xảy ra giữa Ukraine và Nga, EU, Mỹ thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng về kinh tế nghiêm trọng bởi thế giới đã hội nhập rất sâu, các quốc gia phụ thuộc lẫn nhau. Kinh tế toàn cầu trao đảo thì Việt Nam cũng bị động đất. Mình lại đang yếu.

   Khi ta gặp khó khăn thì tiền đâu mà trả cho dư luận viên bàn phím nữa. Chưa nói đến cái sổ hưu. 🙂

 17. TamHmong says:

  Trên thế giới có môt vài dân tộc có lòng tự tôn và kiêu hãnh dân tộc hơi quá mức như người Đức, người Nhật và người Nga. Người Đức và người Nhật đã được Chúa ban cho thử thách và họ đã vượt qua được thử thách Chúa ban. Đúng hơn là họ đã từng bị Chúa phạt bị vì sự kiêu hãnh của mình khi họ một mình chống lại cả thế giới..

  Trong và sau Thế chiến thứ hai, họ đã trải qua đủ mọi cung bậc: chiến thắng huy hoàng, thất bại thảm hại, đất nước bị chiếm đóng, dân tộc bị hạ nhục. Họ đã đứng dậy được một cách xứng đáng và học được cách sống hòa đồng với tất cả các dân tộc trên thế giới mà không bị mất bản sắc của mình. Họ đã được Chúa ban thưởng. Trong thế giới ngày nay, đây là hai dân tộc được cả thế giới kính trọng, các giá trị của họ được cả thế giới thừa nhận, họ là tấm gương cho nhiều dân tộc khác.

  Người Nga trong thế kỷ hai mươi cũng được Chúa ban cho nhiều thử thách nhưng họ chưa từng qua thử thách bị thất bại và bị hạ nhục. Khi nói với người Nga rằng các ông đã thất bại trong thế kỷ hai mươi nhiều người Nga ngỡ ngàng. Họ vẫn nghĩ là họ là người chiến thắng trong Thế chiến thứ hai, ít người Nga nhận thức sâu sắc thất bại của họ trong Chiến tranh Lạnh với Phương Tây và hậu quả từ thất bại này.

  Trong cuộc đối đầu lần này với EU và Mỹ thất bại sẽ tạo điều kiện cho họ dẹp được tư tưởng Đại Nga và tiếp nhận giá trị phổ quát của nhân loại. Hy vọng là Chúa sẽ cho họ tái sinh như người Đức và người Nhật trước đây vì họ là một dân tộc vĩ đại, xứng đáng được như vậy.

  Đại tá Yuli Mamchur sẽ được các thế hệ Nga tương lai tôn vinh.

 18. […] Ukraine: Đòn tiếp theo – năng lượng Hiệu Minh Saturday, March 8th, 2014 at 3:30 am http://hieuminh.org/2014/03/08/ukraine-cac-don-tiep-theo/   […]

 19. chinook says:

  Theo dõi hai phe, chủ yếu là Cao bồi Mĩ ,cao thủ Poker , đấu với Gấu Nga , cao thủ Cờ Vua thật thích thú vì tránh được đạn nổ, bom rơi.

  Trận đấu này chưa biết kết cục ra sao. Nhưng độ quết liệt và hậu quả hẳn sẽ không nhỏ hơn vụ Grain embargo năm xưa .

  Sau chiến thắng hoành tráng tại Viêtnam, Gấu Nga ra đòn ở Afghanistan , Cao bồi Mĩ tung đòn grain embargo. Nga xuoay sang mua của Tây Âu và Nam Mĩ .Giá lúa mì ở Mĩ sụt và ế, Nông dân Mĩ la thấu trời vì bị đan Cao bồi trúng chân .Gấu Nga cười khoái chí.

  Đến khi Lão nông Carter về đuổi gà cho vợ Cao bồi già Reagan lên thay , Cao bồi tung thêm một đòn: qua Saudi Arabia hạ giá dầu thô và không hạn chế sản uất dầu. Đòn này ảnh huởng nặng đến hầu bao của Gấu Nga vì dầu hỏa là một nguồn ngân sách lớn của Ngạ

  Kết quả là năm 1988 Gấu Nga bằng lòng kí Hiệp định Helsinki ề nhân quyền , điều đưa đến bao tha đổi của Soviet Nga mà có người cho là khơi đầu của sự sụp đổ của hệ thống Xã hội Chủ nghĩa.

  Không biết Gấu Nga và Cao bồi học được gì và áp dụng thế nào?

 20. Rượu Cá Tầm says:

  Em có ý kiến, các bác có rất nhiều nhận xét sâu sắc về Nga , Mỹ … em thì chỉ lo Trung quốc tranh thủ thời cơ xơi nốt Trường sa . Còn trong nước thì mải lo bỏ tù Trương Duy Nhất , Phạm Viết Đào …

  Chia chác Ukraina là MỸ , Nga , Đức ; còn Mỹ Trung thì chia chác VN , nghèo nó khổ vậy …

  Tội nghiệp nhất bác Đào , chắc bây giờ toàn mơ đến các cô Rumani mắt nâu , 95-60-95 thôi …

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều bạn đọc cho rằng, Ukraine, Nga, Mỹ, EU đánh nhau không liên quan gì đến VN. Bác RCT nói đúng một phần là TQ sẵn sàng ra đòn với thằng em nếu cần.

   Quan trọng hơn cả, VN xuất hàng may mặc, giày dép, thủy sản và cả gia công cho EU và Mỹ, để lấy tiền mua Kilo và biệt thự cho quan chức. Nếu họ đánh nhau thì nguồn xuất bị hạn chế, mải đánh nhau tiền đâu mà mặc quần áo mới, ăn bớt đi, Thử hỏi các quan có xây biệt thự thêm như ông Truyền được không? Các vị có xây được nhà thờ hàng trăm tỷ hay những ngôi mộ có cả núi tiến?

   Hang Cua bàn chuyện thế giới nhưng liên quan đến VN rất nhiều. Tầm vĩ mô 🙂 😛

   • NôngDân says:

    + “Nếu họ đánh nhau thì nguồn xuất bị hạn chế, mải đánh nhau tiền đâu mà mặc quần áo mới, ăn bớt đi, ….” đúng!. Viết thêm nhá!, khi đó công ăn việc làm ở Việt Nam ít đi, nguồn thu nước ít đi, in tiền cấp tập quá thì hỏng máy!.
    + Tóm lại: “Nếu họ đánh nhau”, vì sướng quen rồi bây giờ bí lên là “đỉnh cao trí tuệ” cũng sẽ oánh nhau, biết đâu nước mình lại có cơ hội học tập Ukraine thì sao!!!.
    Mà này thấy hơi lạ nhá, hôm nay 8/3, mà Tổng Cua có thời gian trả lời hầu hết các còm cơ à?.

 21. đọc bài trong hang cua hay hơn xem thời sụ vtv

  • Hiệu Minh says:

   Rõ quá rồi, 700 tờ báo chỉ đăng những gì Nga nói, hoặc phương tây nói xấu phương tây và Mỹ. Hang Cua đăng bổ xung thêm những gì mà 700 tờ kia khiếm khuyết. Không đăng lại của Nga vì dân báo nước mình thạo tiếng Nga hơn tiếng Anh. 🙄

  • Luong Thien says:

   700 tờ báo định hướng bởi một ông TỔNG BIÊN TẬP VUA theo ĐỊNH HƯỚNG XHCN, thì tất nhiên là các TỔNG BIÊN TẬP QUAN với cái đầu đã bị ĐỊNH HƯỚNG từ mẫu giáo đến làm quan tất phải nhìn về một hướng bởi hai cái mạng che hai bên, phải nghe theo nói theo nên 700 như 1 thì làm sao có nhiều chiều thông tin. Muốn có cái nhìn đúng thì cần phải có thông tin khách quan đa chiều, nhưng với họ thông tin đúng, sai hay giả cũng được cả miển sao đúng theo ĐỊNH HƯỚNG XHCN là very good thôi.

 22. NôngDân says:

  + Đòn năng lượng này, Nông dân tớ đã bình luận TẠI ĐÂY dăm hôm trước rồi. Ngay ở trang này khi Tổng Cua post lên các bài có liên quan tới nước Nga và Ukrimea thì đã thấy có rất nhiều quan điểm khác nhau.
  – Đối với những người đã có thời gian dài sống và học tập của ở nước Nga, thì tình cảm thân thuộc gắn bó với với nước Nga, thì có quan điểm gần giống với báo chí của đảng trong nước. Mà cũng đúng thôi “báo đảng không tin” thì biết tin ai?
  – Với những người đã sống ở các nước Đông Âu, có quan điểm không thân thiện với những việc làm hiện nay của Putin ở Ukrimea. Chứng tỏ ngay từ hồi còn khối XHCN thì người dân Đông Âu cũng không thích Nga rồi.
  – Với những người sống và làm việc ở Mỹ và Tây Âu, thì phản đối quyết liệt Putin, hy vọng nhiều vào quyền lực cứng và mềm của Mỹ trong việc giải quyết hủng hoảng ở Ukrimea.
  + Riêng Nông dân cũng đã từng sống ở nước ngoài, nhưng chỉ là ở Lào và Campuchia vài năm thôi!. Nên cứ bình đại thế này:
  + Ở những nước sống trong chế độ độc tài, người dân bị bưng bít thông tin, cuộc sống nghèo khổ, bế tắc thì người dân thường tin vào thần thánh, thế lực siêu nhiên và họ luôn được định hướng rằng, lãnh tụ của họ phải là siêu phàm, siêu nhân, Ví dụ:
  – Thời thế chiến thứ 2 nước Đức Quốc Xã đã từng coi Hitler là lãnh tụ thiên tài hơn cả Friedrich II Đại Đế, và luôn được tung hô muôn năm.
  – Còn có người mới trên 50 tuổi đã thành “cha già dân tộc”, biết rất nhiều ngoại ngữ, biết làm văn, làm thơ…, tóm lại là biết tuốt!. Mãi mãi là “thần tượng” để mọi người phải học tập làm theo.
  – Hôm nay Putin cũng không phải là ngoại lệ,ông ta đang xây dựng cho mình hình ảnh là Siêu nhân: biết lái tầu ngầm, võ giỏi, bơi giỏi lặn sâu và cùng nhiều món lắm. Ông ta muốn sau 20 năm, cả làm Thủ tướng và Tổng thống, lịch sử phải ghi nhận ông ta vĩ đại hơn cả Stalin, Ivan III Vĩ đại, Pyotr Đại đế ….
  + Nhưng đó là chắc chắn là bi kịch cho những quốc gia có lãnh tụ với tham vọng như vậy và nhân loại cũng có nhiều hệ lụy.
  +Tóm lại: Những điều trên sẽ rất khó hiểu với những người dân sống ở đất nước mà Tổng thống, hay Thủ tướng được người dân bầu lên một cách công bằng minh bạch. Họ coi những người đó đang thực hiện hợp đồng theo đúng những điều đã ghi trong Hiến pháp. Vì vậy lãnh đạo của họ cũng phải cần mẫn làm việc và làm việc phải hiệu quả, đúng cam kết. Nếu không muốn bị người dân phế bỏ khi chưa hết nhiệm kỳ.

  • Hiệu Minh says:

   Tóm lại là nước mình phải học Ukraine trước khi quá muộn 😛

   • Kiến vàng says:

    Tóm lại là việc của Bin, Luck. Bác Cua tóm không lại.

    • Hiệu Minh says:

     Thế hệ của tôi đã già nua và sơ cứng vì chiến tranh rồi. Hy vọng thế hệ sau sẽ thay đổi, có tầm nhìn dài hạn hơn, Đừng nhìn mấy cái tầu kilo hay bom nguyên tử mà dọa được ai. Đó là những thứ làm nhân loại khổ và nghèo đi. Phải biết thế nào win-win.

  • daclap says:

   Bác kể còn thiếu giòng họ Kim.

 23. Lăng says:

  Thời kỳ chiến tranh Lạnh, bất kể phe nào thắng, những nước đóng vai trò quân cờ xét cho cùng đều thất bại. Ucraine sẽ trở thành quân cờ trong một cuộc đấu cho một trật tự thế giới mới; Cái giá nhãn tiền mà người Ucraine phải trả chính là việc chia đôi đất nước. Hệ quả đó không phụ thuộc vào ý muốn của người Ucraine.

  • Hiệu Minh says:

   Ý muốn của dân Ukraine cũng được thể hiện trong vụ khủng hoảng này. Ít nhât họ đã hạ bệ kẻ tham lam, hèn nhát và phản quốc như Yanukovych. Kẻ nào tham tiếp họ sẽ hạ tiếp. Quan trọng là người lãnh đạo đừng ngu, mải ăn cắp cho đầy tùi mà quên mất rằng, đồng tiền hôm nay kiếm được là mồ hôi, xương máu của nhân dân. Vì lợi ích riêng sẽ bị lôi từ trong ống cống.

   • daclap says:

    Đồng ý với bác.Cái quan trọng là họ đã tự mình đứng dậy làm chủ vận mệnh của mình.Kể từ đây vĩnh viễn ,thật sự là vĩnh viễn không ai còn đè đầu cởi cổ họ được nữa rồi’

 24. Lac Hong says:

  Nước Mỹ cũng chỉ vì cái tự trọng và danh hão “ông chủ thế giới” mà can thiệp vào Ucraina vồn chẳng mang lại lợi ích gì nhiều cho Mỹ. Trước đây trơ mặt ra bịa lý do để đánh Irac bất chấp cả thế giới thì có sao. Trong vụ này, Mỹ hại nhiều hơn được. Hành xử thời gian qua cho thấy lật đật là Obama chứ không phải Putin. Thế giới bây giờ đã khác mà Mỹ cứ ngỡ như những năm 90 của thế kỷ trước tự do tung hoành. Đừng nói chuyện xâm lược ở đây, lãnh thổ nước Mỹ hiện tại cũng là thành quả của đại xâm lược, có phải của họ đâu. Mỹ tập chung cả quân sự và kinh tế đấu với Nga, thì Trung Quốc sẽ làm bá chủ ở Châu Á và xa hơn nữa. Obama đã có sách lược đúng với khả năng hiện tại của nước Mỹ là thu quân về Châu Á Thái Bình Dương, nhưng bỗng dưng tham bát bỏ mâm. Người Mỹ rất giỏi nhưng đừng coi thường người Nga. Nước Mỹ chưa từng hứng cảnh bom rơi, dân Mỹ chỉ quen chứng kiến bom đạn giết dân nước khác, chỉ vụ 11-9 đã làm nước Mỹ run rẩy. Hy vọng là luật nhân quả không xảy ra. Giải pháo mà Kisinger đưa ra là tốt nhất hiện nay.

  • D.N.L. says:

   Xin bác làm ơn nói rõ lịch sử “đại xâm lược” mà Mỹ mở mang
   được lãnh thổ.Theo tôi biết thì Alaska là Mỹ mua lại của Nga,
   và một vài tiểu bang miền Nam là mua lại của Mehico… còn
   xâm lược để có thì chẳng bao nhiêu cả,nghĩa là ít ỏi ! Lấy ít
   mà bác goị là lấy nhiều đến mức “lãnh thổ của nước Mỹ hiện
   tại cũng là thành qủa của đại xâm lược” thì có phóng đại đến
   mức hồ đồ hay không,hả bác ?

  • Hiệu Minh says:

   Nước Mỹ chưa bao giờ coi thường người Nga. Nhưng người Nga cũng đừng tự cho mình là con gấu. Nếu Nga giỏi thì Liên Xô và khối Đông Âu đã không sụp đổ.

   Không ai lại thích theo một kẻ thất bại cả.

  • daclap says:

   Bạn đã bao giờ thực sự tự hỏi lòng mình câu hỏi là:thế giới này sẽ ra sao nếu không có nước Mỹ?

  • Trung says:

   Thời đại nào rồi mà còn coi Mỹ là bá chủ nhỉ??? Ở đây chỉ bàn chuyện sai lầm của các nước lớn khi xâm lược các nước nhỏ xung quanh thôi, sai lầm của Mỹ ở Iraq và Afghanistan thì Mỹ đã và đang phải trả giá và sai lầm của Nga ở Ukraine sẽ khiến Nga phải trả giá, thậm chí đắt hơn nhiều cái giá Mỹ phải trả ở Iraq và Afghanistan!!! Nước Mỹ chưa từng xâm lược các nước khác để chiếm đất, nếu cần ví dụ anh xem lại chuyện Mỹ muốn sáp nhập Philippin vào mình nhưng dân Mỹ không đồng ý nhé….. Vụ 11-9 làm Mỹ điêu đứng nhưng ở Nga còn nhiều người Hồi giáo quá khích hơn, vấn đề đó chưa bao giờ làm Nga yên ổn cả….. Bây giờ đừng nói chuyện thế kỷ 21 nữa, TQ và Nga sẽ chẳng bao giờ có đủ tư cách như Mỹ vì kinh tế yếu hơn, vấn đề nội bộ phức tạp và chính sách bên miệng hố chiến tranh cực kỳ nguy hiểm của mình (đặc biệt là TQ)…. Chúng ta đang tranh luận vấn đề dân chủ, dân sinh và nguyên tắc WIN – WIN chứ không phải là vấn đề ai thắng ai và tôi dám đánh cược với anh là Nga, TQ sẽ thất bại thảm hại nếu cứ giữ thái độ như hiện nay. Liệu có thể xảy ra chiến tranh thế giới thứ 3 để TQ – Nga có được bài học như Nhật – Đức đã phải học????

  • Ai Quoc says:

   Heehee Đã Hồng mà còn đi Lạc nữa. Nếu có thời gian nên đọc bài NƯỚC NGA VÀ CUỘC KHỦNG HOẢNG TẠI UKRAINA của Nguyen Trung Viet chắn chắc sẽ thấy có nhiều cái mới lạ sau khi đi lạc quá xa.

 25. OZ says:

  Em thấy rằng trong ván cờ này có lẽ Mỹ và EU sẽ phải xuống nước với Nga. Lý do ư? Gần 100% người Nga đứng đằng sau Putin, hôm qua em xem TV thấy cả Diuganov chủ tịch Đảng cộng sản Nga cũng ủng hộ thì đủ thấy sức mạnh của Nga thế nào. Còn Mỹ, EU ngoài bác Cua và mấy ông nghị sỹ như Mc Cain ủng hộ thì dân chúng có vẻ phản chiến lắm. Trên CNN có đăng 1 bài của chính 1 cựu uan chức Mỹ phản đối Mỹ và EU.

  • Hiệu Minh says:

   Ai xuống nước thì cần thời gian. Báo Nga chỉ cho đăng một chiều, có ai đưa tin dân phản đối Nga tấn công Ukraine lên đâu. Người phản đối bị trấn áp luôn, chỉ có những người ủng hộ mới được thoải mái.

   Đọc tin mà chỉ thấy toàn tin vui là bạn nên phải xem lại.

   Bạn vào CNN, Time, Washington Post sẽ có những bài lên án Obama, khen Russia, chê Ukraine non ớt. Đó là sự đa chiều. Xem trên tivi cũng thế, có 3 ông thì 3 ông tranh luận mỗi người một ý. Mục đích là tìm ra giải pháp tốt nhất.

   Thấy 100% dân ủng hộ tấn công Ukraine chưa chắc đã là hay. Bây giờ chiến tranh xảy ra ở Triều Tiên, 100% dân Bắc Triều Tiên sẽ ủng hộ ném bom nguyên tử vào kẻ thù. Liệu 100% ấy có hiểu hậu quả thế nào không?

 26. Luong Thien says:

  Một điều chắc chắn phải xảy ra cuộc chiến kinh tế, một bên là Mỹ, Châu Âu, Ukraine một bên là Nga, vì Mỹ, Châu Âu không thể đẩ mất mặt với Nga. Hơn nữa đảng Dân chủ của Obama cũng muốn lấy lợi thế cho nhiệm kỳ tổng thống mới thì “xuất khẩu khí đốt cho Ukraine” là điều chắc chắn. Đồng thời qua khai thác dầu, khí đốt xuất khẩu để có lợi kinh tế nước Mỹ, bù đắp kinh phí viện trợ cho Ukraine. Và như thế Nga sẽ bị bao vây chặt hơn bởi quân sự, kinh tế của Mỹ và Châu Âu sẽ hiển hiện trong tương lai không xa nếu Putin vẩn cứng rắn như hiện nay.

 27. Lăng says:

  Nước Mỹ có chiến lược thật là nhân đạo với người Mỹ nhưng tàn nhẫn với thế giới về nhiều vấn đề, trong đó có việc chỉ tiêu thụ năng lượng nhập khẩu còn để dành các mỏ dầu ở nước mình. Để làm được điều đó họ dùng tiền và bom đạn nếu ai không đồng ý với họ. Khái niệm dân chủ kiểu Mỹ có thể chỉ đúng bên trong nước Mỹ chứ không phải trong cách ứng xử của nước Mỹ với phần còn lại của thế giới.

  • Trung says:

   Và Việt Nam đánh Mỹ cho TQ, LX chứ đâu chỉ vì VN……. Hãy cứ tưởng tượng một thế giới không có MỸ, chỉ có Nga – TQ nhé! Lúc đó liệu chúng ta có thể ngồi đây và tranh luận như thế này hay không???? Nước Mỹ không phải là thiên đường, nhưng nước Nga – TQ có là địa ngục? Câu trả lời chắc chắn 100%, Triều Tiên đang là địa ngục trần gian trên thế giới

 28. Mỹ, EU… là những nước dân chủ với dân nước họ. Còn với dân tộc khác, họ lại vác gậy, bom, máy bay, tàu chiến…đến nện nếu không theo họ là đân chủ kiểu gì vậy. Chừng nào chính quyền yêu dân nước mình như dân nước khác thì hãy nói chuyện dân chủ. Tui chỉ thích các nước Bắc Âu. Các nước này mới thanh bình làm sao. Cứ cậy có dầu, khí đốt, than đá rồi làm càn. Mai mốt hết thì làm sao hả Mỹ, Nga?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi để ý, Mỹ cũng liều vì dân chủ thật. Nhưng với những kẻ như Saddam Hussein, Gadafi thì nền giúp dân nước họ tiêu diệt bớt đi. Không thể để kẻ cầm quyền tham lam, ngu dốt và độc ác với cả dân của mình ngồi trên ghế quyền lực.

  • daclap says:

   Tổng thống Ai Cập Moubarak là đồng minh thân cận của Mỹ.Nhưng khi mất lòng dân bị lật đỗ,Mỹ vẫn không binh vực mà ngược lại ủng hộ chính quyển mới do dân lập nên, ngược lại với cách hành xữ của Nga.Bạn nghĩ sao về diều này?

 29. KTS Trần Thanh Van says:

  Trưa nay tôi đến dự một đám giỗ tại một nhà người quen đã từng sống và học tập ở LX 60 năm trước, nói tiếng Nga thạo hơn tiếng Việt và câu chuyện sau cái cụng ly là ca ngợi công lao to lớn của anh Gorbachop đã “Đánh đổ” LX trong chớp mắt và công lao của anh Yashin là đã moi trong “Đống rác cũ” của Tình báo LX một trí tuệ tài năng như anh Putin.
  Tôi thấy hãi quá.
  Mai mốt VN mà xuất hiện một Putin’ ( Putin phẩy ) là tiêu luôn

  • Lý Thông says:

   Nếu chuỵện đó xảy ra với Việt Nam thì đúng nước mình vô phúc rồi! Chính quyền VN nay đã toàn công an, nếu có tay CA bự như thế, vơ vét và đàn áp thì dân còn đường nào mà sống?

  • KHÔNG AI CẢ says:

   Ông OBAMA thiệt có sang VN thì cũng không giải quyết được vấn đề gì.
   Sau ông TRỌNG là ông TRỌNG PHẨY thì mới là VN tiêu luôn.
   Trong hoàn cảnh VN hiện nay chỉ có PUTIN làm tổng thống là tuyệt vời nhất với điều kiện ông ấy trẻ lại 10 tuổi và chỉ làm tổng thống VN hai nhiệm kỳ.

   • Trung says:

    Thời kỳ 2 nhiệm kỳ đầu thôi!!! Lúc đó Nga đang khủng hoảng và cần 1 vị lãnh đạo dám nghĩ, dám làm những chuyện không ai dám làm nhưng sau đó thì phải thôi ngay. Những vị như Gadaffi, Mubarak, Hudsen, Park Chung Hee,…. cần cho giai đoạn đầu của Cách mạng, nhưng sau đó là thảm họa quốc gia….. Dù sao tôi thích cách quản lý của Washington, Nelson Mandela hay Lý Quang Diệu hơn….

 30. Dan Viet says:

  Dân Việt mình tha thiết mong U thắng, U sẽ được như Ba lan, như Đông Đức . . . để đến một ngày nào đó Việt Nam cũng được như vậy.

  Mình nghĩ, dân Nga cũng vậy thôi. Chính người dân Nga đã đánh sập Liên Xô, chỉ không may là đánh rắn chưa đánh dập đầu.

 31. huythuanvu says:

  “Như thêm dầu vào lửa, chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn quyết tâm hạ sát phe đối lập vì Mỹ và EU đang lo Ukraine sốt vó.” Câu này có nhầm lẫn gì không nhỉ? sao lại là SYRIA!!!

 32. Hoàng cương says:

  Bây giờ vẫn còn kịp cho Nga “rút củi ra khỏi Lò” , thời nay dùng “tay chân” nói chuyện với nhau đã lỗi thời … tôi lấy ví dụ tại sao Mỹ và phương Tây hùng mạnh chính là nhờ sở hữu ” tự do” sức mạnh mềm lôi kéo nhân tài về với họ .
  … là con Người ai cũng thích ăn ngon mặt đẹp sài đồ xịn ,học hành tử tế ,môi trường trong lành chế độ nào đáp ứng được ,dân chúng ủng hộ đi theo khỏi cần tuyên truyền định hướng cho tốn nước bọt .
  Nga ,Trung Quốc chỉ dọa nạt mấy quốc gia yếu đơn độc …. mọi Người tuy không nói ra cũng hiểu Mỹ và Eu là bật Thầy để dạy dỗ du côn ? Bởi Tư bản đang chiếm hữu một lượng tinh hoa ưu việt và là kho của cải của thế giới ….không tin ư , chừng nào bạn ngồi Cầu tiêu giãy chết ,mới thấy ” quyền lực mềm ” quyễn rũ nhân dân Ta như thế nào ?

  • Hiệu Minh says:

   Nước Nga đã giúp phương tây rất nhiều trí tuệ, tiền bạc. Những kẻ trộm cắp bằng cách đầu cơ giá dầu ở Nga, một phần tài trợ cho Putin đứng vững, một phần mang sang London mua cả khu phố. Ngay ở New York, những khu giầu có nhất, lại có nhiều người Nga, có hẳn một cộng đồng.

   Như vậy, Nga nuôi béo tư bản đó. Nước mình cũng thế thôi. Khi tiền của ăn cắp nhiều quá, xây biệt thự không hết, không còn chỗ cho siêu xe thì đầu tư vào nhà băng Thụy Sỹ. Một hôm nào đó người ta phát hiện ra, tịch thu hay đóng băng tài sàn ở nước ngoài, thế là hết đường.

 33. mai says:

  Các bác đã từng ở U cho tui hỏi cái ni: Ở U có người Hồi giáo không zậy? Nếu mỗi người U là 1 trái bom thánh chiến thì anh Pu làm sao qua khỏi mùa đông?

 34. Thử giải thế cờ của ngài Putin
  Pu bạn anh đang muốn sáp nhập cờ rưm vào nga, vậy giờ làm thế nào để giải
  Thế cờ anh Putin hiện nay đã bày ra xong gồm các nước đi :
  – Quân Nga cơ bản đã chiếm được các vị trí quan trọng nhất ở Cờ rưm
  – Quốc hội tự trị đã quyết định trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga
  – Putin đã liên kết với Tập Cận Bình
  – Putin đã hạ giọng với phương Tây về khả năng sử dụng biện pháp quân sự
  Phải giải được thế cờ này trước trưng cầu dân ý

  Mục tiêu rõ ràng của Putin là sáp nhập vào Nga
  Thử giải thế cờ của Putin :
  1. Tiếp tục củ cà rốt viện trợ cho Ukraine, ký kết mở rộng thương mại, hỗ trợ tài chính nhằm thu hút lòng dân tại Ukraine. Viện trợ cam kết phương tây với U đã lên tới 16 tỷ đô, kèm theo gói mở rộng hợp tác thương mại thì gói này lớn hơn hẳn gói hỗ trợ 15 tỷ đô mà Nga cam kết, thật ra chỉ là đòi mua rẻ khí đốt so với thị trường. Việc ép người ta bán rẻ hơn thật ra là một việc không bền vững và điều đó rất khó duy trì lâu dài.
  2. Tiếp tục duy trì sức ép ngoại giao và quân sự lên Nga. Việc đe dọa trừng phạt về kinh tế sẽ khiến bản thân nội bộ Nga bất ổn, các thế lực kinh tế và quân sự trong nội bộ Nga sẽ gây sức ép ngược lên tổng thống Nga. Nên nhớ là Putin cũng chỉ thu hút được 64% cử tri, việc Nga bị sụp đổ và suy giảm kinh tế, kèm theo sự phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc, mối nguy cơ gây bất ổn ở vùng Siberi về lâu dài do Trung Quốc gây nên sẽ khiến cho các thế lực này dần dần quay lưng lại với tham vọng điên cuồng của Putin.
  3. Thực hiện đại đoàn kết dân tộc Ukraine. Ngay từ bây giờ, quốc hội Ukraine cần phải ra luật hòa giải dân tộc, trong đó cam kết không truy tố các lãnh đạo an ninh, quân đội và cựu tổng thống nếu có ra lệnh bắn vào người biểu tình, cam kết bảo đảm an ninh cho các quan chức này nếu quay trở lại Ukraine. Gần 100 người mất mạng trong biểu tình sẽ được đền bù xứng đáng và được vinh danh vì sự hi sinh đó nhưng cần chấm dứt hòa giải theo phong cách của cuộc nội chiến mỹ. Tất cả những quan chức cũ nếu thống nhất với quan điểm thống nhất không chia cắt Ukraine sẽ được miễn truy tố vì các tội ác, nếu có thì chỉ tạm tịch thu một phần tài sản có được do tham nhũng nhưng sẽ không bị đi tù, chỉ truy tố các quan chức nào bỏ chạy sang Nga để bán nước vì tội phản quốc. Việc hòa giải phải thực hiện sớm trước ngày bầu cử. Chỉ cần cựu tổng thống lên tiếng ủng hộ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là một tiếng nói rất mạnh đánh thẳng vào Nga vì tôi tin rằng ông ta không đến nỗi ngu ngốc đánh mất hết mọi thứ nếu được trở lại Ukraine an toàn
  còn gì nữa nhỉ các bạn bổ sung thử

  • Mình cho rằng nước cờ cố ý để lộ đoạn trao đổi rằng nghi ngờ sát thủ bắn tỉa là người của phe đối lập là một nước cờ cực kỳ thông minh và đẳng cấp của phương Tây, có thể hỗ trợ hòa giải người Ukraine ngay lập tức, chỉ cần hi sinh vài con tốt đứng ra tự nhận tội là đủ để Nga không còn cớ gì sáp nhập

   • Hiệu Minh says:

    Tôi nghe chuyện Sniper mà buồn cười. Toàn thấy báo Nga đưa tin. Nếu Putin không nói dối trong chuyện đưa lính Nga vào Ukraine trong phỏng vấn báo chí thì tôi cũng đọc tin này.

    Nhưng nghe anh ta nói dối như cuội nên đành thôi.

    Với lại ông bộ trưởng Estonia nói là có thể…

    Những ai đọc báo Nga đều nhớ tờ Pravda nhưng không có Pravda. Liên Xô sụp đổ vì báo chí toàn nói dối.

 35. Quang says:

  Mỹ tăng xuất khẩu dầu khí khoảng 10 năm, giá dầu xuống thấp, Nga nguồn thu giảm, biến động nội bộ chắc sẽ xẩy ra. Có thể Trung Quốc sẽ là người hưởng lợi do giá dầu giảm.

 36. TC Bình says:

  Ơ hay! Các cụ ông bận tặng hoa, các cụ bà lo nhận hoa hay sao mà chả ai tem thế này 🙂 ?

%d bloggers like this: