Euromaidan- Những mẩu chuyện của Trần Mai Lan

Tác giả Trần Mai Lan. FB của chị

Tác giả Trần Mai Lan. FB của chị

Chuyện của một người Việt sống 25 năm ở Ukraina. Tác giả Trần Mai Lan. 

Euromaidan (cuộc biểu tình hướng về châu Âu) ở Kiev vừa qua cho mình qua nhiều cảm xúc, có lẽ mình sẽ ghi lại những mẩu chuyện nhỏ để lưu lại về sau,(mong FB sẽ còn hoạt động thêm nhiều năm nữa)

Câu chuyện thứ nhất: Bắt đầu.

Cuộc biểu tình đã bắt đầu được vài hôm rồi, mình đã chẳng để ý lắm ngoài thông tin là chính phủ Ucraina đã huỷ bỏ việc kí kết hợp tác với liên minh châu Âu vào phút cuối. Rồi một buổi trưa mình thấy hai cô nhân viên văn phòng đến xin nghỉ buổi chiều để ra Maidan (quảng trường Độc lập): vì đêm qua cảnh sát đuổi đánh sinh viên biểu tình tay không trong các lều trại. Nước mắt lưng tròng các cô ấy nói: “họ đánh con cái chúng ta, dân Kiev đang kéo ra quảng trường phản đối, chung tôi cũng muốn đi”.

Và thế là mọi sự bắt đầu.

Từ mấy cái lều cắm trại của sinh viên biểu tình bị dẹp bỏ và vài sinh viên bị đánh phải bỏ chạy trốn trong nhà thờ, trong mấy ngày cuối tuần lượng người tập trung ở quảng trường đã lên đến gần 800.000, họ không phải là lực lượng khủng bố hay bạo loạn như mọi người vẫn nghĩ, họ là hai cô nhân viên vp của mình tuổi xấp xỉ 50, họ là mấy ông chồng về hưu sống ở ngoại ô nghe vợ con gọi điện đi chuyến xe cuối lên Kiev, họ là giáo viên và học sinh các trường đại học nghe tin sinh viên bị đàn áp bỏ cả thi kéo nhau tới hỗ trợ.

Ngày hôm sau, những con người như thế từ khắp các thành phố kéo nhau lên Kiev, họ biết rằng những người hôm qua đứng, hôm nay phải có ai đó thay, người này truyền tin cho người khác, tự nguyện và không hề có động cơ gì đặc biệt, chỉ là sự phẫn nộ của những người có nhận thức và có lương tri.

Ngày hôm sau đi làm, giọng khản đặc vì nhiễm lạnh, cô kế toán của mình kể rằng người ở nơi khác đến, không có đồ ăn, không đủ áo ấm. Cả văn phòng quyết định chiều lại ra Maidan. Mình chạy ra cửa hàng mua bánh mỳ, giò và phomát, cả phòng ngồi gói thành xuất để phân phát, tin tức về việc chính quyền tăng thêm lực lượng đàn áp làm ai cũng lo lắng. Anh Tuyen Nguyensy gọi cho mình hỏi bên em có ra không anh đi cùng với. Sau giờ làm việc từng đoàn người lại kéo nhau đi lên Maidan.

Quảng trường Độc lập. Ảnh: Internet

Quảng trường Độc lập. Ảnh: Internet

Cả tuần biểu tình trong hoà bình, tối đến ca sỹ ra hát miễn phí, những bà cụ về hưu đi từ quê lên ủng hộ mang theo 1 lọ mật ong và dưa chuột muối nhà làm. Thuốc men, quần áo ấm liên tục được mang ra, họ đứng tập trung ở Maidan bàn bạc, trao đổi để xác định rằng chính quyền này quá coi thường dân chúng, coi thường pháp luật, tham nhũng và lạm quyền…Họ quyết định đứng tiếp và ra những yêu cầu thay đổi cho chính phủ…và những con buôn chính trị xuất hiện.

Bắt đầu có đại diện các phe nhóm chính trị và mục tiêu cá nhân, người vô tư, kẻ lợi dụng…Chính quyền lo lắng và căng thẳng leo thang.

Câu chuyện thứ 2: Quảng trường độc lập

Diễn biến ở Maidan bất ngờ cho cả nhân dân và chính phủ, khi chính quyền thành phố Kiev quyết định dùng một số lượng đông cảnh sát chống bạo động (Berkut) với lí do dẹp lều trại của sinh viên biểu tình để lắp cây thông đón năm mới ở quảng trường Độc lập, rồi khi sinh viên các trường đại học kéo lên phản đối hành động đó, họ cho điểm danh những người vắng mặt tại trường những ngày nay bất kể lí do gì, doạ sẽ không cho thi, cắt học bổng…Càng doạ dẫm, người dân Kiev và các thành phố khác kéo lên hỗ trợ nhau càng đông. Họ lên mạng xã hội thông báo: hôm nay xe cá nhân biển số:.., lên Kiev sẽ đỗ ở vi trí này, còn…chỗ trống, ai muốn đi cùng cứ việc ra lên xe đi theo, người góp chút tiền xăng, người mang đồ ăn đường cùng san sẻ.

Mình thật khâm phục người dân Ucraina khi nhìn thấy những điều diễn ra ở Maidan, dù đã sống ở Kiev 24 năm, nếu không có Maidan mình cũng không thể nghĩ rằng họ lại văn minh đến thế, tử tế và nhận thức chính trị cao đến thế. Mấy ngày liền mua thực phẩm cho nhân viên xách ra đóng góp, họ kiên quyết bắt mình ở lại văn phòng vì mình có con nhỏ, sợ mình ra ốm về lây cho trẻ con, họ kể rằng ở Maidan người biểu tình đã lập một nhà ăn, thực phẩm dân mang ra góp được nhà ăn tiếp nhận, san đều ra các khay rồi mang ra phục vụ tất cả những người có nhu cầu. Gối và chăn ấm được phát buổi tối cho những người ở lại trực đêm, sáng hôm sau lại trả về khu lưu giữ, trà và cà phê luôn nóng, thuốc phát miễn phí. Mọi người đều vui vẻ lịch sự. Đến tối người biểu tình chia thành 2 đội đá bóng trên phố đi bộ, một cái đàn Piano được ai đó chở ra để ở góc phố, thỉnh thoảng các nghệ sỹ nghiệp dư trong nhóm biểu tình nổi hứng lại dạo một bài nhạc vui…Anh Minh làm ở công ty mình sống ở thành phố khác ghé Kiev để về Việt Nam, nghe kể thế không tin lắm, đòi anh Phi Sang Dao chở ra tận nơi, ăn một bát súp nóng, nhâm nhi ly cà phê được mời rồi xin viên thuốc đau đầu uống tạm mới chịu đi ra sân bay..

Trời lạnh bất ngờ và tuyết rơi dầy đặc, những người biểu tình làm nóng người bằng cách xúc tuyết cho vào bao tải, dọn sạch đường phố, lúc đó họ cũng không biết rằng những bao tuyết này sẽ giúp họ tạo thành công sự để chống lại cuộc tấn công buổi đêm của Berkut.

Lực lượng Berkut lập ra để chống bạo động được sử dụng để chống lại dân chúng, những con người lương thiệnvà hiền lành không chấp nhận điều đó, chính quyền thay vì lắng nghe và tìm tiếng nói chung với nhân dân thì lại ngang nhiên coi họ như kẻ thù. Đã bắt đầu có người biểu tình mất tích, mấy hôm sau tìm thấy một trong số họ với nhưng vết đánh trọng thương bị vứt ngoài rừng tuyết, một đã chết tay chân còn đang trói chặt. Cô nhà báo đưa tin biểu tình trên đường về nhà bị một toán đàn ông lái xe đuổi theo, lôi ra khỏi xe đánh cho đến biến dạng mặt mày. Vì luôn tác nghiệp nên cô này để máy quay tự động ghi lại toàn bộ sự việc, nhóm hành hung bị bắt rồi …thôi.

Câu chuyện thứ 3: Tiếng chuông nhà thờ Mikhail

Những ngày cuối năm 2013 dần trôi qua, toàn bộ khu trung tâm Kiev được biến thành khu vực riêng của người biểu tình, dân thành phố đã quen với việc này và chính quyền cũng vậy. Cây thông năm mới với khung sắt lắp dang dở được dân chúng tự trang hoàng bằng bất cứ cái gì họ có, mấy quả thông bằng thuỷ tinh màu, con gấu bông cũ hay vài bông hoa giấy, trông giản dị và ngộ nghĩnh biết bao.

Các cửa hàng trong lòng khu biểu tình vẫn mở cửa, đồng hô Patek Phillipegiá 100000$ hay túi LV 5000$ một sản phẩm vẫn bày trên kệ sau khung kính, đu quay nhạc cho trẻ em vẫn rộn ràng, không có cướp bóc hay đập phá gì trong suốt một tháng qua. Cái ung dung tự tại của người dân Ucraina nói riêng và dân Kiev nói chung có lẽ lây sang cho cả tổng thống và chính phủ của ông ta. Họ vẫn kéo nhau đi trượt tuyết ở Áo và Thuỵ sỹ, còn thổng thống Yanukovich thì bay sang TrungQuốc và đi dạo bảo tàng nhàn tản ở Bắc Kinh khi một vài đêm trước chẳng biết ai ra lệnh, Berkut lại tấn công ban đêm vào khu của người biểu tình, những người dân không vũ khí, không nơi ẩn nấp chạy vào nhà thờ Mikhail, các tu sỹ mở cửa cho họ và kéo chuông suốt đêm, người dân Kiev lại kéo nhau ra đường hỗ trợ người biểu tình, dòng người miên man kéo về nhà thờ trong tiếng chuông rền rĩ gợi nhớ thời trung cổ khi thành phố lâm nguy.

Không lời. Ảnh: internet

Không lời. Ảnh: internet

Cảnh sát ngày càng lạm quyền, họ đã quen với cách đàn áp dân chúng vô lối mà không phải chịu trách nhiệm gì, đã có thêm vài người biểu tình chết trong khi xô xát với Berkut, trên mạng xã hội có vài đoạn Video quay từ điện thoại cho thấy họ lôi một thanh niên biểu tình vào góc phố, 12 cảnh sát đánh đập dã man bằng chân tay và báng súng mặc anh ta la hét. Đoạn video quay cảnh một toán Berkut bắt anh G, thuộc nhóm biểu tình Codak, giữa thời tiết âm 20 độ C, lột trần truồng chỉ còn đôi tất ở chân rồi người đấm đá, kẻ cười cợt cho đồng ngũ dùng điện thoại để quay. Hàng mấy chục người dân căm phẫn đứng nhìn cảnh nhục hình này cách nhà quốc hội 100 mét giữa ban ngày còn nghe họ thách thức: nhìn đi, có muốn quay video thì quay đi…mọi việc đã đi quá giới hạn của luơng tri.

Câu chuyện thứ 4: Mùa đông ảm đạm

Cuộc biểu tình đã đi vào ngõ cụt, những người dân thường ra đường phản đối chính quyền đã trở về cuộc sống áo cơm, họ lại kiên nhẫn chờ cuộc bầu cử tới. Thay chỗ của họ ở Maidan là những nhóm người có tổ chức và mục tiêu chính trị rõ ràng, được lãnh đạo bởi một đảng phái chính trị nào đó, và một nhóm các sinh viên ở miền tây lên quyết đi đến cùng vì tương lai của họ. Chính khách các nước đổ đến Kiev, ra tận Maidan gặp các nhóm biểu tình, trên mạng xã hội nhiều thông tin nói rằng 3 km vuông ở Maidan là một chiến trường khốc liệt giữa các chính trị gia và tình báo quốc tế(?)

Dù họ có lợi ích và mưu đồ gì, thì họ cũng làm được cho nhân dân Ucraina một điều là yêu cầu chính quyền đối thoại hoà bình và tôn trọng quyền tự do của người biểu tình, tránh đàn áp và đổ máu.

Cái lạnh của mùa đông đã lên tới đỉnh điểm, khi nhiệt độ ngoài trời là âm 20 độ C vào ban ngày và âm 27 độ C vào ban đêm. Người biểu tình không trụ được trong các lều bạt trên phố với thùng củi và ngọn lửa sưởi leo lét, họ kéo nhau vào chiếm vài toà nhà công sở trong Maidan và đặt trụ sở chính ở toà nhà công đoàn, ai đã từng đến Kiev sẽ nhớ toà nhà đối diện bưu điện trungtâm trên có bảng đồng hồ, toà nhà này đã được cho thuê từ lâu, và các công ty tư nhân có văn phòng ở đó rút đi từ khi cuộc biểu tình bắt đầu để lại mấy tầng nhà trống. Các bác sỹ tình nguyện làm việc ngoài đó kể rằng đến đêm, trong toà nhà là cả dàn đồng ca những tiếng ho của người biểu tình nhiễm lạnh. Dù gì với hoàn cảnh này người biểu tình đã vi phạm pháp luật khi chiếm công sở của nhà nước.

Chính quyền phản ứng rất khó hiểu và tiêu cực, họ lập những nhóm người ở vùng ủng hộ tổng thống, trả tiền thuê biểu tình và chở các thanh niên đó lên Kiev. Họ là những thanh niên khoẻ mạnh tham gia các câu lạc bộ quyền anh hay võ thuật ở địa phương, được lên Kiev chơi miễn phí lại có tiền tiêu nên cũng hào hứng lắm, việc của họ nghe đơn giản chỉ là ủng hộ chính quyền và ngăn bọn”gây rối” ở Maidan. Có một anh chàng tên là Vadim Titusko, dẫn đầu một nhóm như vậy ở Kiev, anh ta hung hăng nổi tiếng đến mức những người như anh ấy đã được gọi theo họ của anh ta, từ Tituski (những người giống Titusko) chính thức xuất hiện như vậy đấy (một từ hoàn toàn mới trong tiếng Nga nhé). Sau khi dẫn đội đi gây rối vài nơi, về Maidan đứng trước đoàn người biểu tình toàn sinh viên và trí thức, những ông cựu chiến binh và các bà già về hưu, anh chàng này biết họ bị lợi dụng bởi thông tin sai lệch. Vadim Tituski cùng nhóm của anh ta liền xin lỗi nhân dân và chạy sang đứng vào hàng của người biểu tình, mặc cho cảnh sát ngăn cản và doạ truy cứu.

Câu chuyện bi hài này được kể râm ran ở bến xe, trên tàu điện, còn Vadim thì vẫn đang chẻ củi đắp công sự ở Maidan cho đến ngày hôm nay. Chỉ có điều tên họ của anh đã biến thành từ mới chỉ những người gây rối, và chiều chiều với điếu thuốc trên môi ngồi trầm ngâm ở Maidan anh ấy ngậm ngùi thấu hiểu: Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

Câu chuyện thứ 5: Họ là ai?

Tình hình Kiev đã trở nên bất ổn bởi nhiều đoàn người từ khắp các vùng kéo đến, với ý đồ và mục tiêu khác nhau. Ở các thành phố khác như Kharcops,Odessa…cũng vậy. Bất ổn nhưng không nguy hiểm như mọi nguời vẫn nghĩ. Bao giờ cũng thế và ở đâu chẳng vậy: vài vụ đánh nhau, ai đó bị đâm hay kho hàng bị ăn trộm lúc nửa đêm…nhưng vì cuộc biểu tình ở Maidan nên chính quyền quy kết nguyên nhân do nguời biểu tình gây rối, báo chí nuớc ngoài đưa vài hiện tuợng nổi bật làm dư luận xôn xao.

Ngay cả nguời dân Ucraina và chính phủ cũng không thể hiểu đuợc điều gì đang thực sự diễn ra hàng ngày.

Dân chúng huớng sự phẫn nộ vào lực luợng cảnh sát, họ tìm ra nhà riêng của một ông chỉ huy Berkut, chặn nguời thân của ông ta lại yêu cầu gọi chồngcon về nhà. Một đoàn nguời có xe riêng cắm cờ Ucraina tập hợp thành đội xe gọi là Avtomaidan tìm đến nhà bộ truởng bộ nội vụ và nhà riêng của tổng thống để biểu tình chống đàn áp…Vài cảnh sát bị thuơng, thêm một cậu thanh niên 20 tuổi nguời gốc Armeni, sinh ra tại đất Ucraina bị giết. Nguời cha cậu bé lên nhận xác con nghẹn ngào kể lại: Nghe tin con trai cùng bạn bè ở đại học đi lên Kiev biểu tình trên Maidan, ông gọi điện bảo con: về nhà đi, đừng dại dột, họ trả cho con bao nhiêu tiền mà con ở trên đó lâu thế? (chính quyền buộc tội nguời biểu tình vì đuợc trả tiền). Con trai ông trả lời: Bố, con sinh ra ở đây, Ucraina là đất nuớc của con, con làm như vậy vì tuơng lai của chính con. Không ai trả tiền cho chúng con cả,con sẽ ở đây đến cùng..

Những người dân bình thường. Ảnh: Internet

Những người dân bình thường. Ảnh: Internet

Vâng, cậu ấy đã vĩnh viễn ở lại Maidan, mãi mãi…

Họ là ai?

Đại diện các đảng phái như đảng “TỔ QUỐC” của cựu thủ tuớng Yulia Timosenko, đảng “Nắm Đấm” của cựu vô địch quyền anh Klichko, đảng “Tựdo” từ miền tây và vài ông tỷ phú liên tục ra Maidan kêu gọi nguời biểu tình ủng hộ phe cánh của mình. Rồi bỗng nhiên xuất hiện nhóm cực hữu mang tên “cánh tả” với súng ống trong tay. Họ duờng như đuợc huấn luyện ở đâu đó và từ khi nào đó, họ biết làm bom xăng, biết tấn công và phòng vệ, tiến lui như những binh lính nhà nghề. Nghe bảo họ tập hợp đuợc những cựu chiến binh từng chiến đấu ở Afganistan và Kavkatz (thời CCCP là những mật trận khốc liệt nhất lính Liên xô đã từng tham chiến), lại nghe nói các cựu binh này rất bất mãn với chính tổng thống Yanukovich vì lần gần đây nhất khi họ tổ chức tuởng niệm đồng đội đã hi sinh, họ đã phải đứng duới trời mưa gần 2 tiếng đồng hồ, không đuợc phép đặt hoa truớc khi tổng thống đến. Ông ta đến muộn, rầm rộ nhân viên bảo vệ, nhà báo quay phim, không chào hỏi những cựu binh tập trung quanh tuợng đài, đặt hoa xong ra xe thẳng tiến.

Họ là ai trong chúng ta? Những nguời dân Ucraina hiền lành vô danh, hay cha con ông viện sỹ viện hàn lâm Ucraina: giáo sư tiến sỹ KuznesovMikhail và cậu sinh viên con trai ông (ảnh duới,hai bố con ông viện sỹ trong cuộcbiểu tình ngày 19-2 truớc nhà Quốc hội). Họ là bà bác sỹ Olga Bogomolez, cháu gáicủa phó chủ tịch viện hàn lâm khoa hoc Liên xô Aleksandr Bogomolez(1881-1946) – từnhững ngày đầu tiên bà đã ra Maidan cấp cứu cho những nguời biểu tình bị thương không dám vào bệnh viện (sau một vài truờng hợp bệnh viện từ chối cấp cứu chonguời biểu tình,hoặc vào viện rồi bị bắt đi mất tích) bà ấy vì đồng bào mình và lời thề thiêng liêng khi nhận bằng tốt nghiệp, không vì mục tiêu cá nhân hay động cơ chính trị nào khác, bằng chứng là khi chính quyền mới thành lập, họ đã mời bà nhận chức bộ truởng bộ y tế, rồi phó thủ tuớng nhưng bà từ chối. Họ là mấy chục ngàn tên tội phạm đuợc thả ra trong thời gian ngắn vừa qua, là khuôn mặt chịu đựngcủa những cảnh sát cơ động vì nhiệm vụ phải đứng trên chiến tuyến chống lại đồng bào mình? Vì sao và vì cái gì? Câu hỏi này ngay cả nguời trong cuộc cũng không trả lời đuợc. Vậy những kết luận vội vàng và vô cảm từ chúng ta có quá bất công?!

Ngày hôm nay lại có báo đưa tin, họ là tỷ phú Soroc và nhà sáng lậphãng Ebay tài trợ cho nguời biểu tình Maidan,dưới đó kèm theo cmt là họ buôn chính trị, lũng đoạn thị trường cũng có, bảo họ muốn xây dựng một nền dân chủ thực sự ở Châu Âu cũng có.(uh,sao lại không nhỉ? Đâu phải nguời giàu nào cũng xấu, thayvì họ đầu tư xây giếng nước ở châu Phi xem ra mục địch rất rõ ràng, thì giúp ĐôngÂu xây dựng nền dân chủ thực sự cho mấy trăm triệu nguời lại có vẻ như là khó hiểu và không thực).

Lớp màn bao phủ Maidan đúng là khơi dậy nhiều hiếu kỳ, định đoán: những bác sỹ nhân đạo cấp cứu khi đuợc phóng viên phỏng vấn làm sao họ có thể tiến hành phẫu thuật phức tạp như vậy trong điều kiện tạm bợ ở Maidan, họ nói rằng: bạn không thể tin đuợc đâu, ở bệnh viện dã chiến tại Maidan có những máy móc và dụng cụ y tế trị giá 500000$, những thứ mà chưa từng có trong các bệnh viên công ởKiev(?)

Rồi lốp xe cũ chất cao như núi tại Maidan dùng để đốt ngăn cảnh sát tấn công, rồi củi để suởi suốt ngày đêm ròng rã mấy tháng trời (mình mua một bó củi 2kg đốt lò suởi nhà mình giá 3$ tại siêu thị, cháy cùng lắm đuợc 3 tiếng). Rồi thức ăn đồ uống, rồi mạng WIFI miễn phí ở Maidan. Nếu nói rằng chính quyền cho họ mang các thứ đó vào Maidan thì không phải, nhưng cấm họ mang vào thì rất dễ, vậythì tại sao nó có ở đó? Tại sao???

Không còn hiểu ra làm sao nữa,tổng thống Yanukovich vừa gặp bà Catherine Ashton, đại diện ngoại giao của khối châu Âu buổi chiều hứa sẽ thuơng lượng với bên biểu tình và tìm giải pháp trong hòa bình để tránh đổ máu, đến đêm vài nhóm cảnh sát lại tấn công nguời biểu tình làm hai bên có nguời bị thương, sánghôm sau đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ thì chẳng có ai chịu đứng ra nhận trách nhiệm cả. Vài lần như vậy trong mấy tuần liên tiếp…Tại sao tổng thống cũ lại làm thế? Hay là ông ta quá coi thuờng mọi thứ, hay là ông ta phát điên rồi? Hay ông cũng không kiểm soát đuợc tình hình nữa?

Dư luận quốc tế phẫn nộ, nhân dân phẫn nộ, ngay cả Berkut cũng chán ngán lắm vì nhiệm vụ rất nặng nề và vô nghĩa họ đang phải làm. Rất nhiều nguời đã đầu hàng phía biểu tình, họ đuợc những nguời biểu tình dẫn đi và bảo vệ để họ không bị đánh bởi phần tử quá khích, ông cha đạo đi trước dẫn đuờng đưa họ về nhà thờ trú tạm.

Thật là đau lòng vì sự vô nghĩa trong nhiệm vụ phải thực thi của đội Berkut, họ là những phần tử uư tú nhất của ngành công an, vậy mà nay họ nhận sự phẫn nộ từ chính đồng bào của họ, đến mức một đội bóng đá mang tên Berkut -2quyết định đổi tên để không mang tiêng xấu này.

Vài tay súng bắn tỉa xuất hiện, bắn chết những nguời biểu tình, bắn cả vào lực luợng y bác sỹ đang cứu nguời trên phố, mấy nhà báo bị giết hại. Nhân dân quá phẫn nộ lại đổ ra đuờng…rồi bất ngờ hơn khi phía cảnh sát cũng bị bắn, từ đạn súng bắn tỉa của Anh (mỗi khẩu súng này có giá vài chục ngàn $)…Ai là nguời bắn?

Ngày hôm qua nguời thuộc phe biểu tình tìm thấy những căn phòng bí mật dưới hầm ngầm trong tư dinh tổng thống cũ, họ đã tìm đuợc nhiều tài liệu mật chứng tỏ các tay súng bắn tỉa là nguời đuợc Mockva đưa xuống, xin trích dẫn đuờng link (xin lỗi những bạn không đọc đuợc tiếng Nga). Đây chỉ là thông tin tham khảo, nhưngnó chứng tỏ nhiều câu hỏi tại sao ở phía trên mà chính quyền cũng như nhân dânUcraina và cộng đồng thế giới luôn thắc mắc:

http://www.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Felise.com.ua%2F%3Fp%3D11668%26fb_action_ids%3D10201613296675883%26fb_action_types%3Dog.likes&h=CAQFPPp_y&s=1

Câu chuyện thứ 7 (tác giả không viết câu truyện thứ 6): Bực bội và lo âu.

Dân Ucraina là những người hiền lành và kiên nhẫn, dù cuộc sống mấy năm nay rất khó khăn, dù họ biết rõ chính quyền Yanukovich tham nhũng và lộng quyền, dù chán cái chế độ gia đình trị này đến tận cổ, họ cũng bình thản chờ cuộc bầu cử mới. Nếu như Euromaidan khởi đầu bằng nhóm sinh viên và trí thức yêu cầu chính quyền kí hợp ước với liên minh Châu Âu có mục tiêu chính trị rõ ràng, thì mấy trăm ngàn người biểu tình sau đó chỉ để phản đối sự lộng hành của nhà cầm quyền với những người biểu tình mà thôi

Kiev – Đón năm 2014 trong trạng thái bực bội và lo âu, mình thấy ghét nhóm ” TỰ DO” quá khích kéo bằng được tượng Lê Nin ở đối diện chợ Đầu bò (бессаравский рынок). Bức tượng đẹp, cùng chất liệu và kích thước với tượngLê Nin ở Hà nội. Dân Kiev cũng ra cắt cử nhau cùng cảnh sát bảo vệ không cho họ phá bức tượng này, không phải vì họ còn tôn sùng vị lãnh tụ Cộng sản, mà vì họ trân trọng lịch sử.

Chính quyền thờ ơ, người dân lương thiện ngoài ánh sáng không ngăn được dã tâm của kẻ trong bóng tối, bức tượng bị lật nhào vào một đêm cuối năm, mình căm phẫn thấy vài tên phá hoại trong hàng ngũ biểu tình xúm quanh đập từng mảnh vỡ một cách hả hê…Thật là man rợ và kém văn minh, đất nước Ucraina chắc cũng chẳng trông chờ gì được vào đảng dân tộc chủ nghĩa này!

Vượt lên sự sợ hãi. Ảnh: internet

Vượt lên sự sợ hãi. Ảnh: internet

Nét lo âu hằn trên khuôn mặt người dân Ucraina, chịu đựng và vị tha như trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, họ đoàn kết và yêu thương nhau hơn bao giờ hết. Nhiều câu chuyện cảm động rơi nước mắt trong thời Maidan làm mình cảm phục và trân trọng đất nước và con người nơi đây. Mình mong và cho rằng họ sẽ có một tương lai tốt đẹp dù phía trước còn muôn vàn khó khăn.

Trung tâm Kiev luôn đẹp rực rỡ đến mộng mị với đèn mầu đón năm mới lấp lánh dưới tuyết rơi những đêm cuối năm chỉ còn là nỗi nhớ, cuộc biểu tình và thái độ mập mờ của chính quyền (trong việc giải quyết triệt để vấn đề nằm trong tầm tay của họ) làm tan biến mọi niềm vui.

Thỉnh thoảng lại tìm thấy một xác chết đeo cờ của người biểu tình dạt vào bờ sông hay cháy trong xe, mà kết luận của cơ quan điều tra lại là: tự tử(?)

Vài chiếc xe bị đốt cháy, tội phạm gia tăng do “bần cùngsinh đạo tặc”, do chính quyền buông lỏng trật tự và những kẻ gây rối lợi dụng.

Người biểu tình đã có tổ chức chặt chẽ hơn, chia thành từng đội 100 người gọi là Sotnhia (сотня) nghe nói cho đến cuối tháng 1-2014, cotnhia thứ 38 đang tuyển tình nguyện viên, có nghĩa là 3800 người biểu tình luôn túc trực ở Maidan.

Báo chí và truyền hình vô cùng nhanh nhậy và tích cực, chưa bao giờ mình được thấy CMI (giới truyền thông) làm việc tốt và hiệu quả như thế, họ đưa tin Maidan từng giờ trong mục Maidan online, đưa tin chính xác và vô tư cảvề bên chính quyền lẫn bên biểu tình. Trong đêm có người của Cotnhia thứ 7 lấy quần áo tại một cửa hàng trên phố, sáng thông tin đã lên mặt báo rồi (mình phục cách quản lí ở Maidan ghê cơ, nếu có một vụ trộm trong hoàn cảnh bình thường thì cơ quan điều tra chắc cũng không xác định được tội phạm nhanh hơn thế;). Tất cả video cảnh sát đánh người, nghị trường cãi vã hay người biểu tình kêu gọi đều được đăng tin nóng hổi trên báo và TV. Vài nhà báo Ucraina đã hi sinh khi lấy tin, mấy phóng viên nước ngoài áo đầy máu vẫn bám sát điểm nóng.

Không lẽ cứ thế này cho đến cuộc bầu cử năm 2015

Câu chuyện thứ 8: Lửa đã cháy và máu đã đổ.

Tuần lễ từ 15/2 đến 21/2/2014 là thời gian khốc liệt nhất của cuộc biểu tình, khi có thông tin đêm 16/2 chính phủ sẽ huy động một lực lượng hùng hậu cảnh sát quét sạch quảng trường và đập tan cuộc biểu tình. Dù người biểu tình có nhiều phe nhóm và mục tiêu khác nhau, dường như có một bộ chỉ huy thống nhất, đồng loạt ở các thành phố dân tình kéo đến chiếm toà thị chính, ở Kiev họ khẩn trươngchuẩn bị đối đầu. Cảnh sát dùng xe phun nước đẩy người biểu tình lùi vào khu đã được quây bằng lốp xe và bao tuyết (dùng nước phun vào người ở nhiệt độ ngoài trời-20 độ C thật nguy hiểm), bên kia dùng bom xăng ném lại và kéo đến vây phủ tổng thống và nhà quốc hội. Cảnh giằng co trở nên khốc liệt hơn vào ngày thứ 3, những phát súng bắn tỉa từ trên cao làm vài người chết, và không chỉ người biểu tình bị giết, bên cảnh sát cũng hi sinh bởi những phát đạn chính xác vào cổ hoặc đầu gây sát thương tức thì. Cả hai bên đã mất kiểm soát, họ trút căm hờn lên nhau. Cảnh sát trước đây chỉ được dùng súng bắn đạn cao su, nay được lệnh bắn đạn thật, línhdù (loại lính thiện chiến nhất) được điều về Kiev, xe bọc thép tiến vào quảng trường…

Đã có mấy chục người chết, chính quyền và cảnh sát không thể chấp nhận được việc bọn bạo loạn giết người thi hành công vụ, còn người biểu tình và dân chúng không tha thứ cho nhà cầm quyền giết người tay không vũ khí. Thành phố sôi sục. Đêm hôm thứ 4 toà nhà công đoàn, trụ sở chính của người biểu tình và cũng là bệnh viện dã chiến bốc cháy. Không phải là cảnh sát đốt vì toà nhà nằm giữa khu quảng trường do người biểu tình kiểm soát. Chỉ có thể là AI ĐÓ trà trộn vào dám biểu tình hoặc bọn tituski ( những kẻ quấy rối) gây ra vụ này thôi…Gần 50 người chết trong đám cháy gồm phụ nữ, bệnh nhân và cả các bác sỹ tình nguyện thổi bùng lên ngọn lửa phản kháng trong dân.

TV đưa tin liên tục, chưa bao giờ từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 số người chết lại nhiều như mấy hôm đó, cảnh sát bắn chết một bà hưu trí đi qua đám biểu tình, một cô gái bị lựu đạn xém lưng khi nằm che cho một bà cụ về hưu lúc cảnh sát tấn công…Đến 15:00 Metro ở Kiev đóng cửa, chuyến tàu Lvov-Kiev ngừng hoạt động ngăn người từ miền tây lên hỗ trợ Maidan…

Cô thư kí lao vào phòng kế toán lạc giọng hét: ra Maidan thôi, bọn họ đánh phụ nữ, bọn họ giết người. Hai cô kế toán nhìn nhau: đi chứ?

-Nhưng tôi đang mang giày cao gót…

-Metro đóng rồi, xem có ai đi xe ra quảng trường chúng ta đi thôi.

…,…..

Căng thẳng quá, mình ra ngoài pha cốc cà phê, nghe cô thư kí gọi điện cho con trai (cô ấy là mẹ đơn thân, con trai mới 13, 14 tuổi gì đó)

– Mẹ ra Maidan đây, nếu đêm nay mẹ không về nữa, con biết mẹ ở đâu rồi đấy…

Mình nghẹn ngào, sau khi nghe điều đó thì tất cả những lời nói đều sẽ là vô nghĩa.

Câu chuyện thứ 9: Ván bài

Cuộc khủng hoảng chính trị của Ucraina kéo dài nhiều năm đẩy đất nước này vào tình trạng kiệt quệ và suy yếu.

Trong thời “cai trị” của mình ông Yanukovich đã thâu tóm hầu hết quyền lực và kinh tế vào tay những người thân cận với gia đình ông, thậm chí không nương tay với những người đồng đảng “các khu vực” đã đư aông ta lên “ngai vàng”. Mâu thuẫn với đảng đối lập “Tổ quốc” của bà Timoshenko hướng tới cuộc bầu cử 2015 đưa ông ta đến sự lựa chọn Nga thay vì EU vào phút cuối.

Khi biểu tình nổ ra ở Maidan, rất nhiều thành viên đảng “Các khu vực” đã rời khỏi đảng.

Các chính khách ngoại giao và đại diện các đảng phái lặn ngụp ngoài Maidan để tìm giải pháp đồng minh chống lại chính quyền của ôngYanukovich. Sở dĩ vấn đề Maidan phát triển một cách không logic và nhiều bất ngờ, bởi lẽ các chính trị gia đối lập ra vào thoả thuận vài điều kiện với chính phủ lại không đại diện cho người biểu tình ở Maidan, mà chỉ cho đảng của họ mà thôi. Người biểu tình ở Maidan không hoàn toàn ủng hộ bất cứ ai trong đám chính trị gia đối lập ấy, cũng chẳng có được một đại diện cho chính mình. Các thoả thuận giữa chính phủ và người biểu tình thông qua đại diện những đảng phái đó không được tuân thủ 100% từ cả 2 phía.

Euromaidan sẽ đi vào lịch sử. Ảnh: internet

Euromaidan sẽ đi vào lịch sử. Ảnh: internet

Cuộc xung đột đẫm máu trong tuần trước làm lợi thế nghiêng về các đảng phái đối lập khi nhân dân lại đổ ra đường chống chính phủ, dù sao họ cũng ở bên chiến tuyến của người biểu tình, dù sao thì đám đông cũng cần người đại diện, và họ cũng đã tìm được tiếng nói chung.

Trước sức ép ngoại giao của Mỹ và EU về việc chấm dứt xung đột và sức ép từ phần đông dân chúng, tổng thống đã chịu ngồi vào bàn thương lượng ngày 20-2 và các điều kiện thoả thuận đó sẽ được kí vào ngày hôm sau cùng sự chứng kiến của vài ngoại trưởng các nước EU.

Nghe một nhân chứng EU kể lai, cuộc thương lượng rất khó khăn, ông Yanukovich liên tục ra ngoài gọi điện thoại, sau một cuộc điện đàm vớiPutin, ông đã nhanh chóng đồng ý thoả hiệp (đến thời điểm này thì ông Putin được đề cử giải Nobel vì hoà bình năm 2014 là có lý?)

Đêm hôm đó ông Yanukovich vội vã bay đi, chỉ là đi họp đảng ở Kharcop thôi, nhưng ông đã vội vã bay 2 trực thăng cùng gia đình đi trong đêm, có lẽ ông đã biết ông không còn quay về nữa.

Khi đại diện các bên của phe biểu tình đến kí hiệp ước theo thoả thuận vào ngày hôm sau, tổng thống không đến, chẳng ai biết ông ở đâu, đến nhà gõ cửa thì đội bảo vệ cũng không còn ai, biết kí với ai bây giờ?

Cách mạng thắng lợi bao giờ cũng do biết tận dụng thời cơ, họ liền kêu gọi tập hợp quốc hội và phế truất tổng thống.

Đảng “Tổ quốc” của bà Timoshenko thắng lớn, nói theo ngôn ngữ của người chơi tá lả là ù luôn trên tay. Họ có sẵn người trong quốc hội, họ đã từng nắm quyền và là các chính trị gia lão luyện. Ngay lập tức họ phân bố người của họ vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền lâm thời, chức vụ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng bộ nội vụ, và các tỉnh trưởng.

Trong hai ngày tiếp theo, đang trên đà thắng lợi, dưới sự đe doạ của các người biểu tình ngoài phố, quốc hội thông qua tất cả các điều luật họ muốn với số phiếu tối đa, đảng viên đảng “Các khu vực” người bỏ chạy ra nước ngoài, người ra khỏi đảng, người ngậm ngùi bỏ phiếu thuận vì biết rằng không thể làm khác được. Trong ngày hôm đó 64 chuyến bay VIP rời khỏi Kiev.

Cách mạng thành công, nhân dân ngơ ngác, các phần tử quá khích coi thường pháp luật nghênh ngang vác súng ngoài đường, hò nhau đánh vài nghị sỹ hoặc quan chức chính quyền cũ trả thù riêng, phá thêm mấy bức tượng mà chẳng hiểu sao lại làm thế. Cái lũ “hồng vệ binh” ấy có lẽ là hệ quả tất yếu của tất cả các cuộc cách mạng(?)

Bà Timoshenko được thả ra ngay lập tức, bà bay về Kiev, ngồi xe lăn ra Quảng trường phát biểu say sưa, bà rơi nước mắt xúc động nói: tôi không nghĩ vì tôi mà nhiều người bỏ mạng như thế.

Đám người biểu tình mừng cho bà thoát nạn, nhưng cũng ngậm ngùi thương cảm nghĩ: chắc bà ở tù lâu nên có chút nhầm lẫn gì chăng(?)

Trong suốt cuộc biểu tình Euromaidan, ngoài mấy chính trị gia đảng “Tổ quốc” ra vào quảng trường, chưa có lần nào tên bà ấy được người biểu tình nhớ tới.

Giới truyền thông nhậy bén vô cùng, họ quay cảnh tiền hô hậu ủng vệ sỹ, xe đưa bà đến quảng trường lao vào đám đông, nhưng trải qua cuộc bể dâu vừa rồi, đám đông không dẹp ra tránh đường như ngày xưa nữa, ai đó nói rằng giờ khác rồi, muốn làm quan chức kiểu cũ thì đừng ra đây!, rất nhanh bà hiểu ra vấn đề, nhã nhặn xin lỗi.

TV quay bà phát biểu, ống kính hướng xuống đôi giầy cao gót bà mang ở chân và cmt một cách lo lắng, không biết người ngồi xe lăn như bà đi giầy cao thế kia để làm gì? Và có nguy hiểm không? (thôi thông cảm vì bà là phụ nữ, liệt cũng phải điệu;)

Đúng là cách mạng luôn làm nên kì tích, bị liệt đã lâu và luôn xin ra tù để đi chữa bệnh, thậm chí bà Merken nhiều lần cử bác sỹ từ Đức sang khám và kết luận là phải đưa bà Timoshenko đi chữa bệnh gấp, còn đưa hẳn việc đó vào như một điều kiện để EU kí hiệp ước với Ucraina, thế mà sau 1 ngày từ khi dời nhà tù bằng xe lăn, bà Yulia đã nện bước khắp nơi trên đôi giầy cao gót, vai thẳng và mái đầu tóc tết kiêu kì ngẩng cao. Quả là trình độ y khoa của Ucraina đáng được xếp hạng nhất nhì thế giới.

Các chính trị gia đúng là có khả năng thiên bẩm, và ông trời thì lại công bằng quá, gương mặt dân Ucraina thấy đáng tin là cựu vô địch quyền anhcủa đảng “Nắm đấm” vì đã nhận quá nhiều vinh quang trên vũ đài chuyên môn, ở vũ đài chính trị ông lại hơi yếu thế, ông không thể nói năng cuốn hút đám đông, vì sống lâu ở nước ngoài nên ông chịu ảnh hưởng phương tây, không thể hứa vung vít cho mọi người hài lòng. Nhưng ông quả là đã rất cố gắng.

Bộ ba chính trị gia đã chia nhau: Klitchko có thể làm tổng thống sau khi quốc hội thông qua việc quay lại hiến pháp năm 2004 (quyền lãnh đạo không dồn lên vai tổng thống nữa), ông Yashenuk làm thủ tướng vì trong quốc hộiđảng “Tổ quốc” của ông chiếm số đông, đại diện đảng “Tựdo” sẽ làm chủ tịch quốc hội.

Bà Timoshenko xuất hiện làm cả 3 cùng lúng túng, biết đưa bà ấy vào đâu?

Ván bài tuy đã ù nhưng con gà chưa to, sau khi quan sát một hồi bà Timosshenko thấy đây là chính quyền lâm thời, sẽ kết thúc vào 15-5 tới, và trước mắt tình hình còn vô vàn khó khăn. Cô con gái bà khi mẹ ra tù đang tung tăng nghỉ tại một ks đắt nhất tại Italia đã kịp bay về, đưa mẹ về thăm bà ngoại một vài hôm. Bà Timosshenko quyết định lùi lại một bước, tuyên bố không nhận một chân nào trong chính phủ lâm thời nhưng để ngỏ khả năng tranh cử tổng thốngtrong đợt bàu cử tới.

Thật khó khăn cho võ sỹ chính trị gia Klichko, người ta không đánh phụ nữ dù chỉ bằng một nhánh hồng, nắm đấm vo song trên võ đài chẳng dùng làm gì được nhỉ:)

Trần Mai Lan

https://www.facebook.com/mailan.tran.73

HM Blog: Người ta bảo mạng xã hội thay đổi thế giới là vì có những người viết như chị Trần Mai Lan. Tôi xin phép đăng ảnh và bài của chị lên blog như một lời cảm ơn chị đã gửi những thông tin từ Kiev.

Ảnh trong bài của Maiky/Kiev

101 Responses to Euromaidan- Những mẩu chuyện của Trần Mai Lan

 1. nguyen says:

  Nuocnga.net phần diễn đàn thấy bài này nói về đề tài liên quan Ukraina và nga , tôi bê về đây cho các bác giết thời gian .

  10-03-2014
  Ukraina bởi vì… và tại sao?
  Phạm Huy Hoàng

  Cách đây gần 11 năm ( từ cuối tháng 11.2004 đến tháng 01.2005 ) , liên minh V. Yushenko – Yu. Tymoshenko đã tổ chức cuộc “cách mạng” Cam thành công tại Ucraina .

  Trước khi cuộc “cách mạng” Cam năm 2004 nổ ra , nền kinh tế Ucraina thời Yanukovich làm Thủ tướng ( 2002-2004 ) tăng trưởng khá ngoạn mục 7-7,5%/năm ( cao nhất trong số các nước SNG ) , lạm phát ở mức thấp . Dù có nền tảng kinh tế tạo đà tốt , nhưng vì không có mục tiêu chiến lược chung và không thể dung hòa được quyền lợi giữa hai chính Đảng ( Bloc Tymoshenko và Nước Ucraina của chúng ta ) , giữa Tổng thống Yushenko và Thủ tướng Timoshenko ngày càng xa dời nhau , tiếng nói chung ngày càng ít dần . Tham vọng đưa Ucraina xích lại gần EU đã gặp phải sự phản đối của 1 bộ phận rất lớn ở trong nước và sự lạnh nhạt của nước Nga láng giềng . Kinh tế Ucraina dần đi vào suy thoái , trì trệ . Những liên minh lỏng lẻo nhất thời giữa các chính đảng cũng chỉ đem đến kết quả trong ngắn hạn . Những kỳ vọng vào cuộc “cách mạng” Cam dần lụi tàn . Bất ổn , đấu đá lại bùng phát

  Nhờ biết “đâm bị thóc , chọc bị gạo” , vào những thời điểm ganh đua quyết định , Đảng Các khu vực của Yanukovich đã lôi kéo được các Đảng phái khác ngả về phe mình để lấy phiếu bầu và cuối cùng V. Yanukovich cũng đắc cử Tổng thống ( lần này thì Yanukovich lại hơn đối thủ đứng thứ 2 – Tymoshenko 3,48 % phiếu bầu ) và chính thức nhậm chức từ ngày 25.02.2010. Nga , Mỹ , Đức , Pháp , Ba lan , Gruzia , các nước Baltic và Tổng thư ký NATO là những người đầu tiên nhất thừa nhận và chúc mừng Yanukovich .

  Tại cuộc họp báo ngày hôm 04.03 , Tổng thống Nga – V.Putin đã nêu câu hỏi : “ Qua 4 đời Tổng thống , đầu tiên là L.Kravchuk , tiếp theo là L.Kuchma , rồi V.Yushenko và cuối cùng là V. Yanukovich tại sao 1 người dân bình thường Ucraina suốt 22 năm qua luôn phải chứng kiến sự hỗn loạn và hứng chịu sự bất ổn như đã và đang xảy ra ở đất nước này ? Hàng chục năm qua mỗi khi bất ổn xảy ra các phe nhóm biểu tình , phản đối luôn đều có chung 1 đòi hỏi là phải thay đổi căn bản . Thay đổi căn bản thì không thấy , chỉ thấy kẻ bịp bợm cũ ra đi để thay vào đó bằng 1 kẻ bịp bợm mới !” .

  Câu trả lời ngắn , gọn và không gì chính xác hơn là nhận định của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên xô từ năm 1987-1991 – Jack Matlock : “… suốt 22 năm , kể từ khi Ucraina tuyên bố độc lập đến nay , đất nước này chưa thể tìm ra được 1 thủ lĩnh đích thực cho mình . Người có đủ khả năng quy tụ mỗi công dân của đất nước để tạo nên 1 dân tộc thống nhất . Cho đến thời điểm này Ucraina mới là 1 Quốc gia chứ chưa phải là 1 dân tộc ! ” .

  Nhà nước Nga cổ đã tồn tại với cái tên Kievxkaya Rus từ thế kỷ thứ IX . Phần lớn diện tích của Ucraina hiện nay nằm trong lãnh thổ này với Kinh đô là Kiev. Ngay cả cái tên Ucraina cũng chỉ xuất hiện vào năm 1187 trong biên niên sử Ypatyevxki của Nga , với nghĩa của từ này là 1 vùng đất ( khu vực ) nằm ở rìa biên giới . Qua những biến thiên của lịch sử , tùy từng thời kỳ mà lãnh thổ ngày nay của Ucraina bị chia cắt và chiếm lĩnh , cát cứ của các quốc gia mà chủ yếu là Nga , Ba lan và Latvia . Mặc dù sự tranh giành đã tạo ra những thay đổi ở những thời điểm lịch sử nhất định , nhưng cả ngàn năm qua ( cho đến trước khi Liên xô ra đời ) phần lớn lãnh thổ của Ucraina hiện nay đều thuộc quyền kiểm soát của đế quốc Nga.

  Cuộc chiến tranh Nga – Thổ nhĩ kỳ bắt đầu từ 1768 và kết thúc năm 1774 được ghi nhận bằng sự ra đời của nhà nước Crym độc lập . Tuy nhiên sau 9 năm tồn tại , năm 1783 vùng Crym lại thuộc về đế quốc Nga dưới sự trị vì của Nữ hoàng Ekaterina II . Cũng bắt đầu từ đây , vùng đất phía đông và nam của Ucraina ( trong đó có cả khu vực thủ đô Kiev ) vốn là vùng đất nông nghiệp đã phát triển và thành vùng sản xuất công nghiệp của Nga .

  Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX , cái tên Ucraina đã bắt đầu được định hình gắn với phần lớn lãnh thổ của Ucraina hiện nay. Cách mạng vô sản nổ ra , những người Bolsevich Ucraina tập hợp thành 1 lực lượng và tổ chức ra bộ máy lập pháp cũng với tên gọi Rada . Tuy nhiên lúc đó phần đất phía Tây của Ucraina ngày nay vẫn bị quân Hung-Áo và cả Đức , Rumania chiếm đóng . Năm 1920 quân Ba lan tràn vào xâm chiếm vùng phụ cận với nước này . Phải nhờ liên minh với những người Bolsevich Nga , quân Ba lan mới bị đẩy lui .

  Ngày 30.12.1922 cùng với Nga , Belorussia và nước cộng hòa ngoại Kavkaz , Ucraina đồng ý gia nhập và xây dựng nhà nước Liên xô chung .

  Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra , phát xít Đức tấn công Liên xô . Cùng với Belorussia , Ucraina là điểm nóng và khốc liệt nhất trong cuộc chiến chống trả quân xâm lược . Ucraina là lá chắn và làm hao mòn sức lực quân đội Đức trước khi chúng tiến về Matxcơva .

  Năm 1954 , trong 1 lần về thăm Crym , Tổng bí thư Đảng CS Liên xô – N.Khrushyev không hiểu do hứng chí hay do nặng nghĩa với quê nhà ( Khrushyev sinh ra ở Nga nhưng từ bé đến lúc trưởng thành đều ở Ucraina ) đã đề xuất trao vùng tự trị Crym ( trong đó có cả Sevastopol ) cho Ucraina . Chỉ trong vòng chục ngày việc này đã được tiến hành rất nhanh , ngày 25.01.1954 dự thảo quyết định mới được thông qua thì đến ngày 05.02.1954 quyết định chuyển giao Crym từ Nga sang cho Ucraina đã được Chủ tịch Xô viết tối cao Khrushyev ký . Cả 1 vùng rộng lớn với đa số là người dân tộc Nga từng ở đây cả trăm năm mà nay đã bị Matxcơva quyết định số phận 1 cách chóng vánh . Việc trưng cầu dân ý cho việc này không hề được đếm xỉa và đả động gì .Và trên thực tế , từ thời điểm chuyển giao cho Ucraina đến khi Liên xô tan rã , mọi vấn đề về Crym đều do Matxcơva quyết định

  Từ những cứ liệu lịch sử đã nêu ở trên , có thể thấy trải qua cả ngàn năm dân tộc Ucraina hình thành và phát triển luôn có sự giao thoa với cộng đồng các dân tộc láng giềng , nhất là với cộng đồng dân tộc Nga cổ Xlavơ . Ngay cả hiện nay , khi mà Liên xô đã sụp đổ từ lâu , khi mà 1 bộ phận không nhỏ người dân Ucraina đang quay lưng lại với quá khứ và kỳ thị với những người nói tiếng Nga thì họ cũng khó mà chứng minh được rành rẽ rằng trong huyết quản của họ hoàn toàn không có 1 phần hơi ấm của dòng máu Nga !

  Từ khi Ucraina tuyên bố độc lập ( năm 1991 ) đến nay , tại đất nước này ( và thậm chí cả ở ngay trong nước Nga ) đôi khi , đôi lúc xuất hiện trào lưu dị ứng với quá khứ . Có không ít người cho rằng chính vì sự tồn tại của Liên xô mà tiếng Ucraina không được sử dụng và bị quên lãng . Tuy nhiên năm 2011 , các chuyên gia từ Gallup, Inc. ( Hoa kỳ ) tiến hành khảo sát điều tra , khi được hỏi thì có đến 83% người dân Ucraina trả lời bằng tiếng Nga ( chứ không phải là tiếng Ucraina hay ngôn ngữ khác ) . Điều đó có nghĩa ( theo các chuyên gia ) 83% dân Ucraina vẫn thường tư duy bằng tiếng Nga . Ngay cả Taras Shevchenko – người vẫn được coi là nhà văn , nhà thơ và họa sỹ của Ucraina , khi làm thơ ông chủ yếu viết bằng tiếng Ucraina còn khi viết văn thì lại bằng tiếng Nga. Khó mà biết khi tư duy , T.Shevchenko suy nghĩ bằng ngôn ngữ nào ? Còn theo số liệu thống kê chính thức , hiện nay giao tiếp trong các gia đình ở Ucraina có khoảng 43-45% sử dụng tiếng Nga .

  Vậy tại sao vài chục năm gần đây Ucraina luôn có xu hướng dị ứng và muốn quay lưng lại với nước Nga ?

  Về khách quan có thể lý giải như sau :

  Từ sau khi Liên xô tan rã , mọi “tội vạ” thời kỳ Xô viêt để lại dường như đổ hết lên đầu nước Nga , những hậu quả do khiếm khuyết của hệ thống chính trị gây nên lại bị quy kết đó là do bản tính người Nga hoặc của lãnh đạo Nga là vậy! Hơn nữa những hơi hướng của chủ nghĩa sô vanh vẫn còn đọng lại trong tư duy của giới chức Nga . Họ vẫn còn quen với nếp nghĩ của người anh Cả thời còn phe XHCN . Thêm vào đó , nước Nga quả thực vẫn đang và sẽ còn là “cái mỏ” để dân mấy nước nghèo hơn ( nhất là những nước trong khối SNG ) đến “đào”.

  Nước Nga có quá nhiều thứ để mà có thể “kiêu” với láng giềng và thế giới . LB Nga là 1 cường quốc . Đó là sự thật . Nhất là trong lĩnh vực quân sự , có thể sánh ngang ngửa với Hoa kỳ .
  Các cường quốc luôn muốn thể hiện vị thế của mình trên “võ đài” quốc tế . Sự phân chia và tranh giành ảnh hưởng các khu vực trên thế giới dù khi âm thầm , lúc công khai thì vẫn luôn diễn ra .

  Sự tồn tại và vững mạnh của Liên xô luôn là “cái gai” trong nhãn quan của 1 số nước ( trong đó có Hoa kỳ ) . Và dĩ nhiên sự sụp đổ của Liên bang Xô viêt cũng làm cho 1 số người nuối tiếc và hoài niệm .

  Những chuẩn mực của xã hội dân sự ở Hoa kỳ và các nước phương Tây là những chuẩn mực của thế giới văn minh . Điều đó không có gì phải bàn cãi và ngụy biện .

  Khi Hoa kỳ muốn đặt chân và kiểm soát 1 vùng lãnh thổ nào đó trên thế giới , lý do được đưa ra bao giờ cũng là đem lại tự do , dân chủ cho dân chúng ở khu vực đó . Trên thực tế không hẳn như họ vẫn rêu rao . Chính trị là những thủ đoạn để giành và đạt được quyền lực cho mình . Iraq với Saddam Hussein là 1 minh chứng . Lấy lý do loại trừ vũ khí giết người hàng loạt mà Saddam Husein đang có , Mỹ chủ xướng và lôi kéo các đồng minh vào cuộc tấn công Iraq . Ngay cả sau khi Saddam đã bị treo cổ , vũ khí giết người hàng loạt ở Iraq vẫn không được Mỹ công bố vì không tìm thấy !

  Việc cơ quan an ninh Hoa kỳ nghe lén điện thoại của nguyên thủ các nước đồng minh thực chất cũng chính là vì quyền lợi của nước Mỹ .

  Không và sẽ không bao giờ có thế giới đại đồng – mọi người đều bình đẳng và quyền lợi dân tộc bị triệt tiêu , như những người cộng sản luôn mơ tưởng và khẳng định . Con người là 1 thực thể của 2 mặt tốt xấu đúng như thuyết Âm – Dương .

  Nguyên nhân nội tại trong lòng quốc gia Ucraina là :

  Lịch sử , sự pha trộn đã tạo nên tính cách hơi khó lý giải về dân tộc và con người Ucraina . Trải qua 4 đời Tổng thống : Kravchuk , Kuchma , Yushenko rồi Yanukovich , không ai để lại dấu ấn nào xứng với cái danh mà mình đã mang . Dấu ấn chung trong 22 năm qua của 4 nhiệm kỳ Tổng thống đó là sự chia rẽ và tranh giành quyền lực . Đúng như J.Matlock đã nhận định : Ucraina chưa có 1 dân tộc đúng nghĩa .

  Trên thế giới chắc không có mối quan hệ nào tương tự như của Nga với Ucraina và Belorussia . Các cơ quan điều tra và thống kê chắc cũng khó có thể có con số chính xác về mối quan hệ gia đình , huyết thống đan chéo trong 3 quốc gia này . Trong lúc ở Ucraina xảy ra những biến cố , rất nhiều người ở Nga và Belorussia nín thở và mất ăn mất ngủ lo cho số phận người thân của mình , những người đang định cư tại đó.

  Thật trớ trêu , tại Ucraina lại đang tồn tại và lan tràn làn sóng bài Nga , bài ngôn ngữ Nga . Ngay sau khi “cướp” được chính quyền , nhóm Maidan đã chủ trương đề cao ngôn ngữ Ucraina và loại bỏ tính chính danh của tiếng Nga . Chỉ khi vấp phải làn sóng chỉ trích ngay cả từ phương Tây , Tổng thống tạm quyền kiêm Chủ tịch Rada – Turchinov mới rút lại chủ trương này . Cùng với đó nhóm quá khích dân tộc chủ nghĩa mà tiên phong trong việc này là phong trào “Pravyi Sektor” ( tạm dịch là Cánh tả ) trực tiếp tiến hành gây hấn với những ai nói tiếng Nga . Hai trong số các nhân vật quan trọng nhất của “Pravyi Sektor” là Dmitri Yarosh và Alexandr Muzychko đều đang bị cơ quan điều tra LB Nga phát lệnh truy nã toàn cầu . Yarosh ( thủ lĩnh của “ Pravyi Sektor” ) mới đây viết lên trang cá nhân Vkontakte kêu gọi trùm khủng bố người Chechnya – Doka Umarov giúp đỡ để chống lại nước Nga , còn chính A.Muzychko thì năm 1994 trực tiếp tham gia trong đội quân của nhóm khủng bố Chechnia do S.Bashaev cầm đầu . Yarosh tuyên bố sẽ tham gia ứng cử Tổng thống Ucraina trong năm nay . Đã có các chứng cứ cho thấy sự hiện diện của các chuyên gia quân sự của các công ty tổ chức đánh thuê ( Mỹ ) sang huấn luyện quân sự cho các binh sỹ “ Pravyi Sektor” . Người ta đang nghi vấn có sự tiếp tay và tài trợ của 1 số tài phiệt Ucraina . Điển hình là tỷ phú , ông chủ đội bóng đá Sakhtyor – Sergey Taruta , ngay sau khi “cướp” được chính quyền , từ Kiev đã chỉ định Taruta làm tỉnh trưởng Donetsk mặc dù phần lớn dân địa phương ( là người gốc Nga ) phản đối quyết liệt .

  Khi cần đạt được mục đích của mình , các phe phái chính trị ở Ucraina chấp nhận liên kết với nhau để chống lại Nga và lật đổ Yanukovich . Mỹ và phương Tây cũng vậy . Trong thời gian diễn ra biểu tình ở Maidan , các đại diện của Hoa kỳ và EU thường xuyên xuất hiện và sự có mặt của họ không hề làm hạ nhiệt căng thẳng mà ngược lại. Sự rò rỉ cuộc nói chuyện qua điện thoại của ngoại trưởng Estonia – Urmas Paet và đại diện đối ngoại của EU – Catherine Ashton đã minh chứng cho điều đó . Tính chính danh của các phe phái tham gia biểu tình cũng có những nghi vấn . Nhất là các phần tử quá khích của “ Pravyi Sektor” , nếu đàng hoàng tại sao lại phải bịt kín mặt như những phần tử khủng bố và nếu thực sự vì dân chủ thì tại sao lại phải đeo dải băng có hình quốc xã ở tay ?

  Thời gian cuối , trước khi bị lật đổ , Yanukovich dường như đã bất lực . Mặc dù diễn biến ở Ucraina được so sánh với Mùa xuân Ả rập , nhưng theo các chuyên gia có điểm khác căn bản , đó là tại Ai cập quân đội vẫn thể hiện được sức mạnh và gây được sức ép còn ở Ucraina các lực lượng vũ trang đều đã “buông súng”

  Matxcơva và V.Putin lo lắng cho sự an toàn của những người gốc Nga ở Ucraina nói chung và ở Crym là hoàn toàn có cơ sở . Các phần tử quá khích tấn công người Nga đang sinh sống ở Ucraina ngày càng phổ biến . Khi được BBC phỏng vấn , đại diện của nhóm dân tộc chủ nghĩa đã công khai bày tỏ quan điểm rằng đất nước Ucraina là của người Ucraina . Nếu Nga không sớm ra tay để giữ và làm chủ Crym thì không biết sự thể sẽ bi đát đến nhường nào ? Và liệu dân Nga có để cho Putin yên ?

  Không phải vì Putin độc tài đến mức lôi kéo được gần như 100% các đảng phái trong Duma quốc gia ủng hộ quyết định kéo quân vào Crym . Đơn giản là bởi sự rối ren mất kiểm soát ở Ucraina và sự tiếp tay quá lộ liễu của phương Tây đã làm cho cả dân tộc Nga tự ái . Lịch sử đã từng chứng kiến những lần như vậy không chỉ với đất nước Nga mà cả các dân tộc khác trong đó có Việt nam ( chứ không phải bởi tài lãnh đạo như Đảng CS vẫn rêu rao ) , khi lòng tự tôn dân tộc bị động chạm thì sức dân lúc đó sẽ trào dâng hơn nước vỡ bờ ! . Tối 07.03 tại Quảng trường Đỏ , buổi ca nhạc ủng hộ Crym với 65 ngàn người tự nguyện tham gia là 1 thí dụ cụ thể cho nhận định này.

  Mỹ kết tội Matxcơva lấy lý do bảo vệ người Nga là ngụy biện và tự tạo ra lý do không có thật . Nhưng sau khi Yanukovich ký thỏa ước với các phe phái đối lập với sự chứng kiến của ngoại trưởng Pháp , Đức , Ba lan và đại diện về nhân quyền của Nga , chấp nhận “đầu hàng” đồng ý tổ chức bầu cử Tổng thống và quốc hội trong năm nay ( trước thời hạn ) và sửa đổi Hiến pháp . Yanukovich vừa dời Kiev đi Kharkov thì các lực lượng đối lập đã tổ chức “cướp” chính quyền . Và Mỹ dựa vào đó để biện minh rằng vì Yanukovich đã bỏ trốn nên các lực lượng đối lập mới nắm quyền. Vậy liệu đó có phải cũng là sự tưởng tượng của Mỹ và đồng minh ? Và vì vậy Matxcơva cho rằng đã bị phương Tây ( chứ không phải là Ucraina ) lừa ?

  Bài học nào được rút ra từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ucraina ?

  Trong lúc người dân ở Ucraina đang gần như mất phương hướng , ngân khố Ucraina trống rỗng , hơn 13 triệu hưu trí chưa nhận được lương hưu … thì các phương tiện thông tin chính thống cũng như không chính thống hầu hết chỉ tập trung vào phân tích và bình luận về quan hệ giữa Nga và phương Tây . Điều đó cho thấy các siêu cường sẽ luôn và mãi chỉ vì lợi ích của chính họ . Và Ucraina cũng chỉ là con bài để họ sử dụng . Chỉ vì cái bắt tay giữa Nixon và Mao Trạch Đông năm 1972 mà Việt nam phải gánh chịu hậu quả nặng nề là 1 ví dụ để đời . Chúng ta , những người đến từ xứ xở “thấp cổ bé họng” , thay vì hào hứng “nghiêng ngả” dự đoán kết quả THẮNG-THUA giữa Nga và phương Tây nên chăng hãy lo cho số phận của mỗi người dân Ucraina để từ đó rút ra kinh nghiệm và tìm ra định hướng khả dĩ cho chính mính ?

  Ucraina mặc dù có diện tích lãnh thổ lớn thứ 2 ở châu Âu ( chỉ sau Nga ) , nhưng vẫn còn nghèo và lại là hàng xóm với nước Nga “giàu ngầm” đôi khi như kẻ say rượu “biêng biêng” , lại ít nhiều có những mối quan hệ “cận huyết” ( ngoài ngôn ngữ như đã nêu ở trên , tôn giáo Xlavơ chính thống cũng gần như ngự trị ở Ucraina ) . Vì thế cùng với sự nỗ lực vực dậy nền kinh tế để cải thiện đời sống cho mỗi người dân thì sự ổn định về chính trị cũng tối quan trọng . Và trong quan hệ quốc tế , các thế hệ lãnh đạo của Ucraina nên và rất cần biết câu ngạn ngữ của Việt nam – “bán anh em xa , mua láng giềng gần” . Bài học của Gruzia là 1 dẫn chứng sinh động . Gruzia là 1 nước nhỏ hơn Ucraina nhiều . Cũng là hàng xóm với Nga , nhưng ít có những nét đặc thù hơn so với Ucraina . Mặc dù có nhiều lợi thế hơn hẳn Ucraina , Tổng thống Sakashvili lại được phương Tây “chống lưng” gần như vô điều kiện . Vậy mà sau gần 10 năm tại vị , cũng phải ra đi trong thất vọng . Nội các mới của Gruzia đang chủ trương sưởi ấm lại quan hệ với nước Nga .

  Đó là những gì có liên quan đến đối ngoại . Còn về đối nội , chừng nào Ucraina chưa thiết lập được thể chế mà ở đó mọi chính Đảng phải đặt lợi ích của đất nước lên thành lợi ích tối thượng thì khi đó sự đấu đá tranh giành sẽ vẫn còn diễn ra như hiện nay. Đúng như J.Matlock đã viết – đất nước Ucraina đang rất cần 1 thủ lĩnh thực sự . Và cũng theo J.Matlock , Ucraina có thể xích lại với phương Tây để hợp tác làm ăn , thúc đẩy kinh tế phát triển nhưng phải gửi tới Matxcơva thông điệp rằng Kiev không có ý định mở đường cho NATO đến Ucraina . Dùng NATO để “thọc sườn” nước Nga thì chính Ucraina sẽ luôn bất ổn .

  Tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học tổng hợp Sankt Peterburg , từ 1 sỹ quan tình báo KGB thạo tiếng Đức , làm trợ lý đối ngoại cho thị trưởng S Peterburg , V.Putin được A.Chubai tiến cử vào nội các của Chính phủ Nga thời B.Eltsin làm Tổng thống . Người ta vẫn nói , công lao đáng kể nhất mà Eltsin đã đóng góp cho nước Nga là nhìn thấy và tiến cử Putin là người kế vị . Điều đó là chính xác . Bởi vì , thời Eltsin làm Tổng thống , tình hình nước Nga cực kỳ rối ren , bất ổn . Các chủ trương , chính sách khi đưa ra quốc hội thảo luận rất khó tìm được sự đồng thuận . Nhất là vùng Kavkaz và đặc biệt là tại Chechnia mâu thuẫn sắc tộc , những thù hằn do lịch sử để lại luôn bùng phát . Khủng bố xảy ra liên miên . Từ khi lên nhậm chức đến nay , dù vẫn còn rất nhiều tệ nạn , nhiều vấn đề cần phải giải quyết nhưng Putin đã làm được 2 việc lớn rất căn bản . Đó là có 1 chính Đảng ( nước Nga thống nhất ) có đủ tiếng nói đa số trong quốc hội và dùng người Chechnia bản xứ để điều hành nước cộng hòa Chechnia . Vì vậy nước Nga thời Putin khác hẳn nước Nga thời Eltsin . Riêng về các chính sách đối ngoại của Putin , hầu hết đều đề cao được vị thế siêu cường của nước Nga . Rất nhiều người Nga , qua sự kiện Crym đều nói , may mà có Putin mà người gốc Nga và nói tiếng Nga đang sinh sống ở Ucraina mới được bảo vệ . Và có lẽ cũng chính vì thế mà khi quân đội Nga tràn vào Crym lại được người dân trên khắp nước Nga ủng hộ mạnh mẽ đến thế ?
  Putin là để cho nước Nga . Những việc Putin đã làm thể hiện tính cách của con người này . Putin cũng rất thực dụng . Nếu vị thế và quyền lợi nước Nga bị đụng chạm , chắc chắn Putin sẽ hành động . Lãnh đạo Việt nam không nên ảo tưởng vì quá khứ hão huyền khi nghĩ rằng nước Nga là người anh em truyền thống và gần gũi .

  Mỗi quốc gia , nhất là các cường quốc nếu muốn duy trì được vị thế của mình thì tất yếu phải có những thủ lĩnh tương xứng . Họ có thể bị các nước khác chê trách , thậm chí chửi rủa nhưng tại quê hương mình họ được dân chúng ngợi ca . Ví dụ như Đặng Tiểu Bình , nhân dân Việt nam sẽ còn muôn đời chửi rủa vì sự xâm lăng của Trung quốc nhưng lịch sử Trung hoa lại ghi nhận Đặng là 1 trong những vĩ nhân của đất nước này .

  Các nước nghèo như Việt nam nếu không nhanh chóng bứt phá để tạo cho mình vị thế trên trường quốc tế thì rất dễ bị các đối thủ lớn “buôn” tính mạng mình trên lưng mình , kiểu như Nga và Mỹ cùng các nước phương Tây đang đem tính mạng của đất nước Ucraina ra để mặc cả với nhau .

  “Cách mạng” Cam không được coi là 1 cuộc cách mạng đúng nghĩa bởi vì mặc dù nó tạo ra sự thay đổi nhưng không làm cho đất nước Ucraina tốt hơn lên

  • levinhhuy says:

   Tui không có thói quen giết thời gian tao nhã như bác tưởng. Lần sau đề nghị kiểu cóp bết nguyên xi của người khác về này nên thay bằng thói quen dẫn cái link là đủ, ai quan tâm sẽ vào xem. Dạng sao chép mà không biết nêu lên chính kiến của mình thì đề nghị chủ blog xóa ngay cho. Tôi đã khổ sở với mấy cái máy ghi âm rè rè lại dài lòng thòng này lắm rồi, nhất là khi lên mạng bằng điện thoại!

 2. Nongdan says:

  Có một tờ báo trong nước Việt viết bài… đại ý nói người Việt nên ủng hộ Nga (ăn cây nào rào cây ấy). Tờ báo này hay tuyên truyền mập mờ, làm nhiều người lầm lẫn chính phủ Mafia Nga đại diện cho tất cả dân Nga.

 3. mien says:

  Nhiều Lão Ông Hưu Nai vẩn còn hoài cổ Liên Bang Xô Viết , nếu là bọn Nga ngố với tư tưởng Đai Nga Xô thì còn thông cảm và hiêủ được phần nào. Vì Nga là từng là dân tộc lớn ở Châu Âu , từng là anh cả đỏ nuôi cơm và chăn dắt đám Đông Âu như kiểu bảo kê chị em bán …nuôi miệng.Chị em nào cứng đầu là nó đập cho toe máu như CHDC Đức ,Tiệp Khắc , Hungary , cho ăn thì bữa đói bữa no Bo Bo ,Lúa Mì ..còn tiền để dành mua hàng nóng thủ .
  Thế nhưng người Việt lại đi bức xúc dùm Nga Ngô về cái LB Sô Việt là điều khó hiểu , lại ủng hộ Nga xăm lược Ukraina càng khó hiểu hơn khi mà vị thế Việt Nam cũng đầy khó khăn và có phần giống với Ukraina khi mà năm gần bên anh Ba đại ca .
  Dân Nga và Ukraina cũng cùng thuộc loại sla vơ ,nhưng dân Ucraina nhỏ con hơn , dân Việt thì cũng hao hao với dân Tung Của ,nhưng cũng nhỏ con hơn Tung Của. Rồi thì cũng giộng điệu Ukraina trước kia thời Phong Kiến cũng từng thuộc Nga này nọ , miền biên viễn của Nga thì anh Tung của cũng bảo thế với Việt Nam .
  Nga ngố bảo crimea trước kia thuộc Nga thì anh Ba cũng bảo Hoàng Sa trường sa trước kia thuộc anh Ba ,Túm lại rất giống hoàn cảnh của Ukraina nhưng không lo cho hoàn cảnh nhà mình mà cứ đi bênh vực thằng Nga thì thật khó hiểu.
  Hôm nào nó hứng tình làm cái Liên BangTung Của hoặc khu tự trị như Crimea thì chắc các lão ông mừng được trở về đất mẹ há há .

 4. nhandan says:

  Bai viet noi nen su that tu chinh nguoi trong cuoc.

 5. KTS Trần Thanh Van says:

  Tôi là một phụ nữ, đã từng sống một mình ở nước ngoài, đã từng chắt chiu từng đồng học bổng hàng tháng, để đi mua thanh Socolas, cái áo ấm gửi về cho con, nên rất thông cảm với tâm trạng của chị Trần Mai Lan và các bạn chị trên đất Kiev : Lo âu, sợ hãi, thấp thỏm…..nhưng vì cuộc sống nên vẫn quyết bám trụ và không ai có ý định :”bỏ của chạy lấy người”.
  Có điều, tình hình bất ổn định này còn kéo dài đó, Mai Lan ạ. Nếu so sánh với 16 nước cộng hòa của LX khi xưa thì Ucrina là văn minh và đáng sống nhất:
  Nhưng có lẽ để yên thân thì các bạn cũng nên rời Kiev sớm đi thôi.

  • quang ku says:

   cảm ơn cô Thanh Vân có lời khuyên rất chân thành.nhưng cô biết không trên đất Ukraine có hơn 10,000 người VN có rất nhiều người đã nhập quốc tịch và con cái đang học đại học rồi. và tiền thì mua nhà ,rồi mua cửa hàng , rồi chuẩn bị hàng mùa hè nữa ko ai có thể ngờ diễn biến của cuộc biểu tình lại nhanh như vậy?hiện thời chúng cháu biết trước mắt khó khăn. nhưng hầu như mọi người đều tin tưởng cuộc sống sẽ dần tốt hơn mặc dù chiến tranh luôn đe dọa từng h. hôm qua bạn cháu gọi điện cho cháu nói giáp giới giữa crime và tỉnh kherxon quân đội đã bắt đầu đào chiến hào rồi cô ạ. hôm nay cháu hỏi thằng tây bạn cháu nếu có chiến tranh mày có gia nhập quân đội ko? nó bảo tất nhiên là tao sẽ đi chứ nó cũng lớn tuổi rồi. nó hỏi cháu mày thì sao cháu bảo nếu cần tao cũng đi. đây là quê hương thứ hai của tao mà, nó cười và bảo mày được đấy. buồn cười lắm cô ạ, bọn cháu bên này ko thấy gì cả nhưng nghe đại sứ quán báo tin hỗ trợ bà con VN tại Ukraine về nước nếu có chiến tranh xảy ra. cháu thử gọi xem họ sẽ hỗ trợ thế nào? có hỗ trợ tài chính ko? họ nói không chỉ hỗ trợ giấy tờ thôi, cháu nói tôi có đủ giấy tờ. họ trả lời luôn không có tiền thì ở lại thôi. còn gọi thử về bộ ngoại giao .khi nói hỗ trợ thì họ tắt máy liền. nghĩ mà buồn cho cách an nói và hành xử của nhân viên ngoại giao cô ạ. và cháu nghĩ chả mấy người muốn về đâu cô ạ vì dù sao bên này có khó khăn rồi cũng sẽ qua chứ bây h về nước nhiều người ko biết làm gì để sống. bài viết của bạn Mai Lan rất đúng đấy cô ạ

   • Hiệu Minh says:

    Thấy SQ VN thông báo là người Việt không có ở điểm nóng mình cũng thấy hơi là lạ, không hiểu họ có biết có bao nhiêu người Việt bên Ukraine không?

    Tôi thấy nhiều bạn hỷ hả Nga tấn công Ukraine chính vì họ không hiểu chiến tranh, hiểu người Ukraine, người Nga và cả người Việt đang oằn lưng gánh vác gia đình.

    Những bài viết của bạn Mai Lan đã giúp họ hiểu thêm tình thế hiện nay.

    Chúc bạn Quang Ku và cộng đồng vượt qua những ngày khó khăn này.

   • Sóc says:

    Đọc thấy những dòng Quang viết mình muốn cầm cái thớt đang làm bếp phang vào đầu cái bọn mang danh sứ quán, bộ ngoại giao, bộ gì gì đó mà trả lơi hỗ trợ giấy tơ chứ không hỗ trợ tiền nếu muốn về nước.
    Tính mạng của dân Việt quá rẻ, một năm Việt Kiều, người Việt đi làm ăn xa quê gửi 11 tỷ
    đô la kiều hối về nước, vậy mà khi có chuyện tụi nó hành xử coi mạng người như rác thế này.
    Đang làm một việc rất nhẹ nhàng là làm thịt viên băm cho con mang đi, mà không kìm được ba máu sáu cơn. Xin lỗi cả nhà.

    • Xôi Thịt says:

     Những lúc băm thịt thì cũng cần tức giận một chút thì thịt băm nó mới kỹ 🙂

    • Sóc says:

     Em băm bằng máy mà, 1 giây xong. Đang viên thịt thôi. Anh dạy sớm thế, dạy sớm là dấu hiệu … Già đấy nhé. 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Đang viên thịt bằng tay mà… tức giận là viên tròn nó lại thành viên dài cả đấy Sóc à! Nguy hiểm lắm! 😛 😛

   • trungle118 says:

    Không ai muốn chiến tranh dù đó là ngoại xâm hoặc nội chiến. máu của bất cứ sinh vật nào đều không phải là nước lã. nhưng vào thế không thể tránh khỏi thì phải đứng lên cầm súng thôi, nhất là để chống ngoại xâm. sự nghiệp, gia đình, bè bạn của bạn đang ở Ukraine thì bạn cầm súng cũng đúng với nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của 1 công dân đang sống trên mảnh đất đó dẫu biết rằng đó là lựa chọn vô cùng khó khăn. ở nơi nào đã nuôi nấng dạy dổ bạn nên người thì nó đã trở thành quê hương của bạn rồi chứ không chỉ là nơi tổ tiên, ông bà đã sinh sống. cầu mong đất nước, người dân U bình yên, nếu có rơi vào cuộc chiến thì mọi người đều trở về đầy đủ khi hòa bình lập lại.

   • Ai Quoc says:

    Cầu mong cho dân Ukraina và Quang ku qua kiếp nạn của bọn bá quyền. Mình tin những gì Quang ku nói và thừa hiểu rằng chả có cha sứ quán VN hay phát ngôn VN nào mà còn chút liêm sĩ chứ mong gì đến lương tâm. VTV tại sao không khai thác thêm tin từ kiều bào VN lâu năm như chị Mai Lan hay Quang mà đi nuôi ông phóng viên thường trú có giúp hiểu gì về Maidan – Ukraina đâu. Thật tội cho chúng tôi, đã khổ mà còn phải nuôi bố cô 1 đám ăn hại … tiền mất tật mang.

 6. nguyen says:

  Để giải tỏa căng thẳng mời mọi người đọc bài viết sau . Nếu bác Cua không vừa ý thì xóa hộ .

  Tác giả Cavenui .

  Ukraina (tiếng Anh: Ukraine) là nước có diện tích lớn nhất châu Âu (đâu như hơn 600 ngàn km2): nước Nga nửa Á nửa Âu không tính, còn nước Pháp nếu tính cả lãnh thổ hải ngoại thì hơn, nhưng nếu chỉ tính phần lục lăng châu Âu diện tích Pháp chưa đến 550 nghìn km2. Đất đai Ukraina phì nhiêu, trồng lúa mì cực tốt.

  Theo quan niệm truyền thống của người Nga, người Ukraina là những người anh em trong đại gia đình các dân tộc Slave, mấy anh bạn Nga của bọn em xưa kể mãi thời trung cổ từng có nước Nga Kiev. Người Nga gọi Belarus là “Bạch Nga” (tên nước cũng thể hiện), còn gọi Ukraina là “tiểu Nga” (tên nước lại nghĩa là miền biên viễn). Đại khái, tiểu hổ (mèo) không phải là hổ thì cũng cùng 1 họ, tiểu Nga với Nga cũng rứa. Không rõ sao lại “tiểu” nhưng con gái Ukraina nhỏ nhắn hơn con gái Nga và chậm phát sồ hơn con gái Nga, đẹp lâu hơn con gái Nga. Người giỏi tiếng Nga nghe tiếng Ukraina hiểu được độ 90%, người dốt tiếng Nga như em hiểu độ 73,7%, từ giống nhau khá nhiều tuy tiếng Ukraina có lẫn 1 vài ký tự Latinh là lạ (ví dụ chữ i).

  Quan niệm Nga-Belarus-Ukraina là 1 đại gia đình, 1 đại dân tộc là quan niệm phổ biến ở rất nhiều người Nga, không phụ thuộc vào quan điểm chính trị, vào thái độ đối với ông Lenin-vị lãnh tụ trán hói bị quật tượng ở Ukraina hôm nọ. Chẳng hạn văn hào Solzhenitsyn-nhà bất đồng chính kiến lừng danh từ thời Liên Xô chưa tan rã từng hô hào hãy để cho Baltik và Trung Á độc lập, nước Nga giữ bên mình Belarus, Ukraina và 1 phần đất Kazakhstan là đủ (ta thấy liên minh thuế quan mà Putin muốn xây dựng cũng nhắm đến những xứ này trước tiên).

  *

  Tuy nhiên mảnh đất mà người Nga nghiễm nhiên coi là sân sau của mình chưa bao giờ yên ổn đối với Nga. Từ những thế kỷ xa xưa, Nga và nhiều nước láng giềng oánh nhau tưng bừng tranh giành ảnh hưởng ở vùng “biên viễn”. Trên lãnh thổ nay là Ukraina, có vùng đất thời đó thuộc về nước này, vùng khác thuộc về nước khác. Lịch sử khá lằng nhằng em không nhớ được, ghi chép hết vào internet, các bác muốn biết chi li xin mời gúc. Chỉ biết khi Nga ca khúc khải hoàn vào cuối thế kỷ XVIII, Sa Hoàng đã nuốt lời hứa về 1 xứ Ukraina tự trị, tiếp đó là chính sách русификация hòng đồng hóa người Ukraina, cấm dùng tiếng Ukraina trên sách vở đơn từ và ở nơi công cộng. Đại khái chó nhà hàng xóm ị vào nhà anh, anh với nó chửi nhau bằng tiếng Ukraina vô tư nhưng nếu viết đơn ra phường thì phải viết tiếng Nga đúng chính tả ngữ pháp. Dễ hiểu khi tinh thần dân tộc của người U bừng tỉnh trong thế kỷ XIX, thằng em Ukraina nhiều lúc rất muốn bạt tai đá đít thằng anh.

  Mối quan hệ lâu năm vừa gắn bó vừa thù hận giữa 2 dân tộc dẫn đến sự chia rẽ trong tinh thần dân chúng Ukraina cũng từ rất lâu. Đến khi Thế chiến I nổ ra, 3,5 triệu người Ukraina phục vụ Sa Hoàng thì 250 ngàn người chiến đấu trong hàng ngũ Áo-Hung, có hẳn những đội quân Ukraina được các bạn Trung Âu dùng làm đội quân tiên phong để nện các chú Ivan, chúng mày biết tiếng nhau chửi nhau cho sướng. Đến khi cách mạng tháng 10 nổ ra thì có ngay nước CH XHCN Xô viết Ukraina thân bolsevik, đồng thời có cả CH Nhân dân Tây Ukraina không thân. Hồng quân rút súng ra chơi, chiếm được phần lớn đất Ukraina cũ, sau khi 1 phần lãnh thổ về tay các nước láng giềng. Đại loại lãnh thổ/đường biên giới Ukraina cũng lằng nhằng, biến thiên theo lịch sử, xê dịch theo các trận chiến và các thỏa ước hậu chiến, muốn biết chi tiết mời các bác gúc. Năm 2008, tại 1 cuộc họp thượng đỉnh Nga-NATO, Putin bảo Bush đằng ấy không biết đường biên giới Ukraina là không tự nhiên à làm tổng thống Mỹ ngẩn tò te thừa nhận là mình chỉ giỏi điều hành kinh tế thôi chứ cực kỳ dốt sử.

  Tóm tắt, tóm cực kỳ tắt lịch sử Ukraina trong vài dòng cũng đã thấy, nước này (rộng quá mà) có truyền thống bị chia rẽ. Ngày nay, không chỉ miền đông đa số cư dân nói tiếng Nga (khai khoáng và luyện kim sống được nhờ đơn đặt hàng của Nga phải luyện tiếng Nga cho dẻo); miền tây đa số ghét tiếng Nga mà cả tôn giáo cũng khác. Dung dưỡng tinh thần miền đông là nhà thờ Orthodox Christianity (tuy có chia rẽ giữa giáo chủ Moskva và Kiev), còn ở miền tây là nhà thờ Catholic.

  *

  Trong mối quan hệ vừa thân vừa hận giữa 2 dân tộc, vụ holodomor những năm 1930 gần đây được nhắc nhiều. Holodomor là nạn đói nhân tạo làm hàng triệu người chết dù thời tiết mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Nạn đói này do chính sách công nghiệp hóa cưỡng bức của Stalin gây ra, trưng thu lương thực thực phẩm ở mức độ cao nhất để xuất khẩu lấy tiền nuôi công nghiệp nặng, chia rẽ người lao động thành thị (những người xây dựng tương lai tươi sáng của CNXH) với tầng lớp kulak cất giấu khoai tây dưới hầm nhà, để nông trang hóa và tận diệt sở hữu cá thể trong nông nghiệp (các bác đọc tiểu thuyết Liên Xô cũ chắc sẽ nghe nói đến “bọn cu-lắc”). Theo tổng thống Nga Medvedev (nay là thủ tướng), đấy là món nợ của CNCS, nói đúng hơn là chủ nghĩa stalin (vì NEP của Lenin không thế) trước các dân tộc ở Liên Xô chứ không phải chỉ trước Ukraina, tức là không có vấn đề dân tộc ở đây, và người Nga (trong các nạn nhân của holodomor có cả người Nga) không nợ nần gì người Ukraina cả.

  Nhưng, do người chết đói chủ yếu là người Ukraina nên holodomor dưới mắt nhiều nhà nghiên cứu Ukraina chính là 1 vũ khí Stalin dùng để triệt hạ tinh thần dân tộc Ukraina, giết hại người Ukraina, nó phải coi là 1 cuộc diệt chủng nhằm vào Ukraina, cuộc diệt chủng diễn ra khi Ukraina và Nga sống chung dưới 1 mái nhà.

  2 thằng cầu thủ da trắng va chạm trên sân rồi chửi nhau thì đó chỉ là chúng nó chửi nhau, nhưng 1 thằng da trắng chửi nhau với 1 thằng da đen thì câu chửi của thằng trắng rất dễ bị quy là phân biệt chủng tộc. Kể ra cũng có tí oan cho thằng trắng nhưng ai bẩu bọn trắng giàu có văn minh một thời làm thực dân làm chi. Cũng như có tí oan cho Nga nhưng ai bẩu Nga là người kế thừa di sản Liên Xô, ai bẩu ngày xưa thanh niên VN đi Liên Xô học, dẫu có được phân xuống tận những xứ sở da vàng tóc đen có nhà thờ Hồi giáo củ hành thì bố mẹ ở nhà vẫn khoe với hàng xóm là cháu nó đi Nga du học.

  *

  Khi Thế chiến II bắt đầu nổ ra, quân Đức tấn công Ba Lan thì Hồng quân Liên Xô cũng tranh thủ tràn vào miền đông Ba Lan, lôi về cho Ukraina một số miền đất trước đây bị cắt như Đông Galicia hay Volhynia (đã nói, biên giới Ukraina co bóp liên tục). Những vùng đất phía tây Ukraina này là những vùng đất người dân Ukraina không bị tuyên huấn về tinh thần quốc tế vô sản hơn hai chục năm nên tinh thần dân tộc chủ nghĩa cao ngất trời. Nếu như thủ đô Kiev trở thành “thành phố anh hùng” vì kiên cường chống phát xít Đức khi Xô-Đức giao tranh thì ở nhiều miền đất phía tây Ukraina, nhiều nhóm vũ trang Ukraina theo chủ nghĩa dân tộc ra đời, mượn gió nazi bẻ măng xô viết. Có những lúc họ đã sát cánh với quân đội phát xít trong cuộc chiến tranh vì Cường quốc Ukraina.

  Người kiệt hiệt nhất trong các thủ lĩnh vũ trang Ukraina vùng Galicia giai đoạn này là Stepan Bandera-1 Vàng Pao Đông Âu. Khi Galicia còn nằm trong lãnh thổ Ba Lan, Bandera đã tẩn nhau với người Ba Lan vốn là sắc dân thiểu số ở vùng đất chủ yếu là người Ukraina này; khi Galicia về Ukraina nhưng là Ukraina xô viết thì quân đội của ông tiếp tục oánh Liên Xô. 8 ngày sau khi quân Đức tấn công Liên Xô, 30/6/1941 ở Lviv, Bandera tuyên bố về sự ra đời của Nhà nước Ukraina độc lập. Ngoài việc đệ tử của Bandera từng được người Đức huấn luyện trước đó và những lời có cánh dành cho nước Đức trong tuyên ngôn độc lập, không còn chứng cớ nào về sự hợp tác với Đức trong giai đoạn Đức đánh Liên Xô vì chẳng bao lâu sau, Đức đã hiểu lực lượng Bandera không phục tùng mình nên Bandera đã bị chính Đức bắt, đưa vào trại tập trung và phải ngồi đếm kiến đến tận 1944, 15 năm sau Bandera bị KGB đầu độc ở München (Đức).

  Một chút hợp tác với Đức phát xít của Bandera không khiến các nhà ái quốc Ukraina hiện nay phải lăn tăn, họ coi ông chủ yếu là người đấu tranh cho Ukraina độc lập, tẩn mọi kẻ thù của Ukraina. Năm 2010, tổng thống Ukraina lúc đó là Yuschenko truy tặng Bandera danh hiệu “Anh hùng Ukraina” vì sự bảo vệ tư tưởng dân tộc và đấu tranh cho nhà nước Ukraina độc lập. Danh hiệu này bị cả Nghị viện châu Âu, Ba Lan, các tổ chức người Do Thái phản đối và Nga thì tất nhiên coi đây như 1 sự khiêu khích. Đến thời Yanukovych, danh hiệu này bị bãi. Trong khi đó rất nhiều thành phố miền tây, trong đó có Lviv vẫn dành cho Bandera danh hiệu “công dân danh dự”.

  Chuyện Bandera với chuyện holodomor chỉ là 2 trong rất nhiều chuyện cho thấy lịch sử Ukraina thế kỷ XX còn nhiều điều gây tranh cãi, rất phức tạp không thủng được ngay đâu nếu mới tìm hiểu 1-2 ngày, không thể gọi tên nhân vật sự kiện một cách giản lược kiểu anh hùng hay tội phạm, độc tài hay nhân dân, bên mình hay bên nó như phim chiến đấu của hồng quân Liên Xô ngày xưa hay những stt trên fb tiếng Việt về các sự kiện ở Ukraina (cả phe thân Nga lẫn phe ghét Nga) ngày nay

  • Hiệu Minh says:

   Tôi từng sống ở Ba Lan tới 7 năm và được nhồi sọ tư tưởng tư sản Ba Lan, đại đế Nga, phản động Ukraine và Latvia… Đại loại chẳng có nước nào tốt đẹp cả.

   Cho đến một hôm, dân nổi dậy, xóa hết mẹ nó sự tốt đẹp, mang toàn cái xấu vào những quốc gia này 🙂

   Đùa thôi, bài viết thành entry được vì nói rõ lịch sử của Ukraine để bạn đọc hiểu thêm và bớt đi những cái đầu nóng.

   Lời khuyên: Đọc lịch sử thế giới do người Nga viết khác với người Ukraine, Ba lan, Trung Quốc, Mỹ, Pháp hay người Việt viết thì phải có cái đầu lạnh. Đọc qua loa vài trang trong trường Moscow và cứ thế giữ trong đầu sau 30-40 năm là không đủ.

   Chả thế mà ở Mỹ, miền bắc Mỹ coi Robert Lee là tướng bại trận thì miền Nam ngay tại Virginia coi ông là anh hùng. Có đường Lee Highway chạy suốt Virginia. Lịch sử do ai viết mới là quan trọng.

   • Dove says:

    @ Hiệu Minh

    Cám ơn Lão Cua đã nhắc đến tướng R. Lee, nhờ vậy Dove đã nhớ lại một trong những câu chuyện tuyệt với nhất của nước Mỹ. Đó câu chuyện về cách ứng xử của tướng U. Grant khi tướng R. Lee đầu hàng và nhờ vậy cuộc nội chiến đã kết thúc chỉ vài tuần sau đó.

    Cần phải nói rằng nước Mỹ có rất nhiều điều tốt, tuy nhiên sẽ là sai lầm nếu như ai đó cố tình áp dụng vào những nơi mà nó không thể áp dụng được. Bởi vậy, sẽ là tai họa, nếu người Mỹ (Neocon và interventionist) nhân danh những điều tốt đẹp của nước mình để ủng hộ những kẻ không đáng tin cậy và sẽ là thảm họa, nếu họ nhân danh nền dân chủ, nhân danh lợi ích Mỹ xông vào nhà người khác với vũ khí trên tay.

    Dove hiểu rất rõ những điều tốt đẹp của nước Mỹ, nhưng tin rằng những người Neocon và interventionist đã trở thành một trong những nguy cơ to lớn nhất mà nước Mỹ và nhân loại đang phải đối mặt.

    Ngay từ khi xảy ra Maidan, Dove đã có linh tính rằng Ucraina sẽ là một chiến trường quan trọng nhất đối với nguy cơ vừa nêu. Biết là khó, thậm chí là rất khó, bởi vậy khát khao một trong những câu chuyện đẹp nhất của nước Mỹ sẽ lặp lại: Putin và Obama sẽ hành xử như các tướng Lee và Grant.

    Thắng thua ko quan trọng, cốt rằng Ucraina sẽ thành nhịp cầu chứ ko phải là chiến trường giữa nước Nga và phương Tây.

 7. […] – Hung Thủ Ám Sát Tổng Biên Tập Minh Báo Nghi là Đặc Nhiệm Trung Cộng (ĐKN). – Euromaidan- Những mẫu chuyện của Trần Mai Lan (Hiệu Minh). – Người dân Triều Tiên bầu cử Quốc hội (LĐ). – Em gái Kim […]

 8. Lê Phi says:

  Cảm ơn Mai Lan. Bài viết rất chân thực và sinh động. Tôi tin với sự nhạy bén về chính trị, người dân Ucraina sẽ vượt qua được lực cản to lớn mà nước Nga của Putin gây ra cho họ.

 9. TamHmong says:

  Tiếu lâm cười ra nước mắt.
  Cách đây gần mười năm, trong cuộc cách mạng Cam ở Ucraina, khi tình hình Nga-Ucraina rất căng thẳng tôi có hỏi các bạn Ucraina và Nga một câu:
  Có thể xây Vạn lý Trường thành trong một ngày được không?
  Các bạn cả Nga lẫn Ucraina đồng thanh: Không , không thể!
  Tôi nói rằng hoàn toàn có thể. Đố các bạn ai sẽ xây dựng? Các ban im lặng.
  Tôi nói: người Ba Lan. Đố các bạn trong trường hợp nào? Các bạn im lặng.
  Tôi nói: trong trường hợp chiến tranh Nga-Ucraina. Một bạn nói: Cầu Chúa!
  Các bạn khác nói: cấm ông không được nghĩ bậy!
  Bây giờ đến lượt tôi nói: Cầu Chúa!

 10. TC Bình says:

  Một bài viết chân thực, không tô hồng, không bôi đen. Cùng với cảm xúc tự nhiên, tỉnh táo và khách quan của một người vừa trong cuộc vừa ngoài cuộc, chị Mai Lan đã có một bài viết giá trị vì đáng tin cậy. Cám ơn chị Mai Lan và cụ chủ trang.

 11. Miên says:

  Nhờ cuộc chiến Ukraina với Nga tui mới vỡ ra là không phải những người du học Nga đều có kiểu tư duy ” ĐỒNG HỒ LIÊN XÔ TỐT HƠN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ , hoặc DAY MAYSO LIÊN XÔ TỐT NHẤT THẾ GIỚI, hoặc LIÊN XÔ LÀ QUÊ HƯƠNG THỨ 2 “, trong khi đang sống tại Việt Nam .
  Nga là 1 dân Tộc lớn ở châu Âu trước kia ,nhưng kể từ khi trở thành Liên Xô thì đi tới đâu đốt xác giết lãnh đạo thế giới tới đó, đem xe tăng giết dân vô tội . Đem quân sang Tiệp khắc cho xe tăng cán dân không tất sắt trong tay. Vào Hungary giết chết vua Hung, vào Apganistang giết chết cả gia đình TT nước này, Ngay tại Nga cũng giết chết cả gia đình hoàng gia , vào Berlin cũng giết chết Hitle và kinh dị nhất là Tất Cả Bị Giết và sau đó Đốt Xác cho cháy tan tành. giết chết rồi còn hành hạ đốt xác thì chính là Man Rợ

  • Ai Quoc says:

   Chính xác nếu không có internet thì đến 75% dân VN ngày nay vẫn cứ nghĩ kiểu đồng hồ LienXo tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ chứ nói gì những người từng sống, từng học ở Nga.

 12. TamHmong says:

  Một vài số liệu về vai trò của Liên Xô trong cuộc chiến tranh Việt Nam (1965-1973) theo http://www.vietnamnews.ru/libwar.html
  -Chi phí về phía Mỹ 350 tỷ USD (bằng khoảng 1000 tỷ USD theo thời giá hiện nay).
  -Viện trợ của Liên Xô 8-15 tỷ USD tùy cách tính hối xuất.
  -Viện trợ của Trung Quốc 14-21 tỷ tùy cách tính hối xuất.
  -Tổng số lượt chuyên gia quân sự Liên Xô tham gia giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh 8000 lượt /người. Số người chết :16.
  Số liệu về chiến tranh do Liên Xô tiến hành tại Afganistan (1979-1989)
  theo http://www.stanradar.com
  -Chi phí trực tiếp 30 tỷ USD. Thêm khỏang 10 tỷ dành cho huấn luyện nhân lực cho Afganistan
  -Số quân nhân Xô Viết chết và mất tích hơn 15 000 người.
  -Chi phí của Mỹ vào việc giúp đối lập ở Afganistan: 180 triệu USD.
  Trong khoảng thời gian 1970-1985 Liên Xô đã tạo được cân bằng với Mỹ về vũ khí hạt nhân chiến lược. Qua nhiều hiệp định Liên Xô-Mỹ và Nga-Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân chiến lược, thế cân bằng vẵn được duy trì đến thời điểm này. Có thể nói là việc Mỹ sa lầy trong chiến tranh Việt Nam đã giúp Liên Xô đạt được điều này.
  “Vị thế” trên trường quốc tế của Nga hiện nay về cơ bản vẫn dựa trên yếu tố này và đó niềm tự hào của nhiều người Nga. Rất nhiều người Nga vẫn không phân biệt nổi hai khái niệm “kính trọng” và “nể sợ”. Trong tiếng Nga hai khái niệm này họ thường đồng nhất bằng một động từ «уважaть». Rất gần đây trí thức tinh hoa Nga mới quay lại với khái niệm “quyền lực mềm”.
  Trong cuộc chiến ở Việt Nam, bỏ qua các vấn đề về lý tưởng và chủ thuyết, nước được “lợi” nhất là Trung Quốc rồi đến Liên Xô (Nga) sau nữa là Thái Lan, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, Nhật, Úc, Newziland,… ‘’Thiệt” nhất là người Việt Nam, rồi đến người Mỹ.

  • Miên says:

   Nam Hàn cũng bị Bắc Hàn rượt chạy , Đài Loan cũng bị Mao rượt chạy thế mà nó lại được lợi từ cuộc chiến Việt Nam thì phải tự hỏi vì sao ? tại sao ?
   Nỗi đau dân tộc là đây , dân Nam Hàn , dân Hoa Đài Loan cùng chung hoàn cảnh dân Nam Việt thế mà nó được lợi còn ta thì ….gặm Bo Bo ,Lúa Mì cả 1 thời gian dài .Nay thì hậu quả là cả 1 đất nước Việt Nam ‘rừng vàng biển bạc , tài nguyên phong phú , dân tộc cần cù thông minh chịu khó và đạo đức là văn minh là trì tuệ và lươgn tâm làoi người” mà cứ ngửa tay xin tiền thằng Nhật , Hàn , Mỹ và châu Âu, có thể nói là xin tiền khắp thiên hạ là sao ? Thua xa mấy thằng mà trước kia 1/2 Việt kinh bọn này nghèo khó về kinh tế , đá banh thì bọn Nhật ngước nhìn nể trọng , Nam Hàn thì phải lấy đội tuyển quốc gia ra đấu với tuyển Miền Nam. Bây giờ thì tuyển Việt Nam chỉ dám đá đấm với đám sinh viên Nam Hàn .
   Ai giải thích cho điều này?

 13. Dove says:

  Obama kính mến, hãy lắng nghe và thấu hiểu thông điệp của Gorbachev rằng: ông ấy đang hối hận vì đã giải tán LX, rồi khuyên người Ucraina hãy tự giải thoát khỏi các quân sư quạt mo Hoa Kỳ và EU để đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất.

  • Cong says:

   Anh Dove thân mến,
   Thật ra giải pháp tốt nhất đã có rồi. Đó là các thiết chế dân chủ để người dân giám sát lòng tham của các quan quyền, như tự do ngôn luận, tam quyền phân lập,.. Trên thế giới ở nơi nào các thiết chế đó được thực thi nghiêm túc thì xã hội ít biến động, nơi nào các thiết chế đó chỉ được làm qua loa thì cách mạng sẽ nổ ra liên tục, hoài hoài. 🙂

   • Dove says:

    “Thật ra giải pháp tốt nhất đã có rồi. Đó là các thiết chế dân chủ để người dân giám sát lòng tham của các quan quyền, như tự do ngôn luận, tam quyền phân lập”

    Dân chủ là đường chân trời, có đi mà ko bao giờ có đến.

  • Miên says:

   Dove nói rất chính xác đấy, Ukraina nên ly dị Mỹ và EU để quay về độc tài Yanukovych và Putin và và Đỉnh cao Chí Tệ loài người .. để kềnh kềnh bu xác chết chứ.
   Ở Nga ai mà phản đối ,biểu tình chống Putin là bị khởi tố ,bị giết chết …

   • dangminhlien says:

    Nhiều nước đã đến tương đối hạnh phúc ổn định và phẩm giá con người với cơ chế Thị trường, Dân chủ , Pháp quyền. BẮC ÂU, TÂY ÂU. ĐÔNG ÂU… CÓ KÉM TÝ VÌ ĐẾN MUỘN BỞI THẰNG LỊCH SỬ HẠN CHẾ…Cứ loay hoay làm gì. NGA. UCRAINA …cũng bị thằng lịch sử hạn chế nó hãm nên phức tạp khổ sở

  • TC Bình says:

   Gorbachev hối hận vì giải tán LX hay có tự treo cổ vì điều ấy thì đó là quyền tự do của ông ấy. Vấn đề quan trọng là ngay chính người Nga và cả người dân các nước khác trong LBXV đã vui mừng thế nào khi LBXV sụp đổ và họ, đa số không hề ân hận vì điều đó.
   Chả có quân sư HK hay EU hay “thế lực thù địch” nào có đủ khả năng xúi giục hàng triệu người xuống đường lật đổ một chế độ thối nát ngoại trừ chính họ dám đem máu mình ra thực hiện.

 14. Kichbu says:

  Bác HIệu Minh cho Kichbu xin bài này về blog nhé

 15. CD@ says:

  – sáng nay, 9/3, có cuộc tọa đàm vể chủ quyền và chiến tranh vơi Tầu…khá nhiểu ý kiên, nhưng M thấy ý kiến của anh hùng Lê mã Lương, thiếu tướng, nguyên GĐ bảo tàng QĐ là …nhất “nhiểu thứ”…trưởng thành từ 1 người lính “thực sự”, trực tiếp giáp mặt chiến đấu và chỉ huy trên tuyến biên giới phia bắc, rổi vể làm gđ bảo tàng…dù lời lẽ rất “chửng mực” k thê vượt ra khỏi “quĩ đạo”, nhưng ẩn sau những ST ít ỏi mà ô. nói ra, một lần nữa, sự kiên Ucraina xa xôi và bài học của nó cho một quốc gia như nước V,N phải chấp nhận k thê ‘di dời, tái định cư” sát nách anh hàng xóm khổng lồ, xấu bụng, bẩn tính…đã từ hàng ngàn năm…sự việc TQ đê nghị VN cho phép đưa tầu vào vùng biển tham gia tìm kiêm cưu nạn chiếc máy bay Boing 777 chuyến bay MH 370 và thông tin về trả lởi của BT NG PB Minh…các bạn thấy thê nào? có phải là những tín hiêu- dù nhỏ- leo lét_ nhưng cũng đánh dấu 1 cái gì rất đáng “quan tâm” theo dõi tiếp…com này có thê coi như “lạc đề” trực tiếp ở entry này, nhưng nếu vì “đại cục”, xin lượng thứ cho hiện, Tks so much !

  • CD@ says:

   XL, 10/3 not 9/3!

  • Vĩnh An says:

   Nó biết xin phép là tốt rồi. Báo Nga đăng tin có nhiều người khuyên Putin là sau khi đòi lại Crimea nên đòi lại luôn Alaska. Thiết nghĩ Vn nên học tập khi nào đòi được Hoàng Sa nên tiếp tục đòi lại luôn Quảng Đông Quảng Tây, đất cũ mà. Chỉ sợ nó trả thật kèm theo 500 triệu bần nông thì khó nghĩ.

 16. ngồi trong hang cua nói chuyện thiện hạ … nhìn người thiên hạ nghĩ đến dân mình

 17. Kiến vàng says:

  Thiếu một phần rùi bác Cua ạ. Trên phây của Mai Lan có 9 câu chuyện, ngoài chuyện thứ 9 còn thêm vài ảnh chụp cay mắt.

 18. NABB Cafe says:

  Lâu rồi mới có 1 câu ngắn mà khiến người đọc phải cay sống mũi: “Mẹ ra Maidan đây, nếu đêm nay mẹ không về nữa, con biết mẹ ở đâu rồi đấy…”
  Cảm ơn t/g Mai Lan.

 19. […] Euromaidan- Những mẫu chuyện của Trần Mai Lan (Hiệu […]

 20. […] Euromaidan- Những mẫu chuyện của Trần Mai Lan (Hiệu […]

 21. Vĩnh An says:

  Các thế lực chính trị luôn mê hoặc và lợi dụng dân chúng, cả sự phẫn nộ hay nhẫn nại chịu đựng của họ. Sự đáng thương và ngây thơ của dân chúng làm những trái tim đa cảm rớm máu. Nhưng người dân luôn phải lựa chọn những tên đầy tớ phục vụ và hân hoan với thành quả cm của mình để một ngày nhận ra chúng đã là những tên chủ nô và họ chỉ là những tên nô lệ. Dù muốn hay không thì đấy là qui luật đã có từ khi hình thành loài người.
  Ngoài lề : Tôi cảm thấy chế độ dân chủ cũng mơ hồ ảo tưởng như chế độ cộng sản. Cả 2 đều thiếu 1 nền tảng cơ bản là khoa học kỹ thuật. Chỉ khi nào KHKT đủ phát triển đảm bảo cho loài người về năng lượng và thực phẩm thì các định chế xã hội trên mới có cơ hội thực thi bền vững.
  Độc tài và dân chủ như 2 mặt của đồng tiền, sự đối kháng cũng có mặt tích cực có thể đem lại sự phát triển khkt. Thử tưởng tượng thế giới này là 1, Nga trung qui thuận, Mỹ bá chủ thiên hạ, Hà Nội có lẽ sẽ trở về …. thời kỳ đồ đá như Nixon từng tuyên bố. Sao 1 chế độ hay thù vặt như Mỹ lại là ngôi sao của thế giới dân chủ được nhỉ ( ném bom hủy diệt Tokyo, Bình Nhưỡng, Hn ngay trước khi ký hđ đình chiến)

  • levinhhuy says:

   “Thù vặt” là như này này: ký giả Nguyễn Đắc Kiên viết bài phản biện tổng bí thư liền bị thôi việc, blogger Trương Duy Nhất thẳng thắn chê bai cả bộ sậu lãnh đạo tối cao thì bị bắt khẩn cấp và kêu án 2 năm tù, và nhiều người khác thì bị ném đá thủng nóc nhà, vấy mắm tôm lên người… Ô hô, nếu nói về đặc điểm “thù vặt” thì chế độ cộng sản mới là quán quân lập kỷ lục thế giới; không những thế, mà thường khi họ còn lấy oán báo ân nữa mới đáng nể phục chứ!

  • says:

   Vĩnh An có chắc là Nixon đã từng tuyên bố cho Hã Nội trở về thời kỳ đồ đá không ?. Nếu Nixon có nói thì trong trường hợp nào ? Các tt Hoa Kỳ tuyên bố điều gì đều được ghi chép, ngay cả các cuộc họp kín trong nội các cũng đều được thu băng lưu trử về sau.

 22. Hàng xén says:

  Ta như được trực tiếp cảm nhân các sự kiện bằng tai và mắt của chính mình vậy.!
  Xin cảm ơn tăc giả Trần Mai Lan với bài viết này, một bài viết mà những nhà báo muốn thực tâm với nghề cần hoc tập..

 23. Ai Quoc says:

  Xin cám ơn chủ blog đã tạo 1 góc nhìn hết sức thú vị về Ukraina về Maidan. Đọc NƯỚC NGA VÀ CUỘC KHỦNG HOẢNG TẠI UKRAINA mình cảm thấy thêm yêu con người sau quá nhiều chán chường buồn nản trước lối sống ngậm miệng ăn tiền của “giới trí thức ta” hiện nay; may sao vẫn có đó rất nhiều trí thức thật giữ được lương tâm của mình như bác Nguyễn Trung Việt. Nay đọc Euromaidan- Những mẩu chuyện của Trần Mai Lan càng hi vọng 1 ngày những dân ta sẽ tìm lại được những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông – đã bị vòng kim cô của chủ nghĩa vô luân tàn phá, để trở về với giá trị văn minh của nhân loại để hội nhập và tạo ra 1 xã hội việt Nam nhân bản. Nếu bài viết cảu PGS TS Việt là 1 sự cảnh tỉnh khéo tầng lớp trí thức không sa vào ma trận của thứ chủ nghĩa lộn xộn hiện tại – hưởng thụ thành quả kinh tế tư bản độc tài quyền lực gia tộc bè phái, thì Euromaidan- Những mẩu chuyện của Trần Mai Lan là 1 lát cắt chân thực xã hội hiện tại của Ukraina hiện tại để chúng ta có những chiêm nghiệm về sự xuống cấp của xã hội Việt Nam hôm nay do ý đồ chia để trị, ngu dân và sự cầu an hưởng lộc của phần lớn “trí thức ta”. Người dân ta nên có 1 sự liên kết chia sẻ bảo bọc nhau và không để các ngài bảo vệ sổ hưu và các chú DLV tung hỏa mù che lấp con đường tiến văn minh của dân tộc, trong bối cảnh hỗn độn hiện nay. Tin rằng dù ai đó có ra sưc kêu gào bảo vệ cái hào quang quá khứ của phe ác để khư khư bảo vệ cái ghế, sổ hưu hay… gì hơn nữa thì những kêu đó ngày càng trở nên lạc lõng và phản tác dụng khi sự thật hàng chục năm qua luôn chứng minh điều ngược lại.

 24. qx says:

  Cám ơn chị Trần Mai Lan đã cho tôi hình dung được tình cảnh xứ Ukraine trong những ngày tháng qua như thế nào.

  Một điều ngoài lề là tôi khá bất ngờ qua văn phong của chị: văn phong của thời miền Bắc và miền Nam chưa bị nhiễm những luồng cách mạng văn hóa cộng sản, dù rằng chị dung “i” thay cho “y” nhưng đó là tiểu tiết kỹ thuật, không đáng bận tâm.

  Lối viết mộc mạc đi thẳng vào trọng tâm, ngôn ngữ bình dị và chừng mực, dân dã nhưng không xuề xòa mà ngày nay rất hiếm thấy ở lứa tuổi của chị. Nhiều khi đọc các tác phẩm của các nhà văn trẻ để ủng hộ họ (cả trong và ngoài nước), đều thấy một nỗi mất mát quá lớn mở mặt ngôn ngữ (bị lai căng văn hóa cnxh một cách quá đáng).

  Cám ơn chị lần nữa.

  qx

 25. CD@ says:

  “Giới truyền thông nhậy bén vô cùng, họ quay cảnh tiền hô hậu ủng vệ sỹ, xe đưa bà đến quảng trường lao vào đám đông, nhưng trải qua cuộc bể dâu vừa rồi, đám đông không dẹp ra tránh đường như ngày xưa nữa, ai đó nói rằng giờ khác rồi, muốn làm quan chức kiểu cũ thì đừng ra đây!, rất nhanh bà hiểu ra vấn đề, nhã nhặn xin lỗi.” ( hết trích, source :from entry).
  Đoạn viết này đã làm rõ thêm 1 cảnh thấy trên CNN, BBC… chi tiết này, thêm chi tiết “nữ hoàng tóc vàng- NHTV” “tự phanh”, không nhận bất cứ “chân nào” trong giai đoạn tạm quyền chuyển tiếp, cho thấy “NHTV” là người khá nhậy bén. Là người cùng phái, tác giả cũng đa “phát hiên” ra chi tiết “đi cao gót- ngổi xe lăn’ và chuyện thú vị của ngày tiếp theo ‘hậu cao gót ngồi xe lăn…”! Tất cả cái đó, cho thấy “chính trị chỉ là trò diên’, v/đ là “cái tâm, cái tầm” của người diễn và cơ chế “tam quyền phân lập” (+ quyền lực thứ 4 : truyền thông) để kiểm soát diễn viên, bất kể họ thuộc phe nhóm, đảng phái nào…!
  Trên TV, bạn thấy có sự va chạm, “đấu khẩu” giữa những ngưởi biểu tình pro Ru. và Pro EU- thế hệ già và thế hệ trẻ…Mong sao, VN ta, qui luật tiến hóa tất yếu sẽ phải diễn ra, thế hệ U 30, U 20, U 10 ..sẽ vứt những thứ “đáng vứt” vào sọt rác…tình hình có thê khó hơn, phức tạp hơn ở Ucraina, (bởi VN có quá nhiều “áo xanh tình nguyện và thiếu nhi ‘đêm qua em mơ gập…”) ,và mẫu hình “con người mới XHCN” mà ‘độc quyền đỉnh cao” dấy công xây dựng đã “thành công trên cả mỹ mãn” như lời nhà thơ Đô trung Quân…!
  cảm ơn chủ trang, và cảm ơn tác giả, văn phong, ý tứ, tấm hình của chị, hòa quyên vào nhau, “nhãn mắt” và thật hấp dẫn!

  • twiggy says:

   “nhãn mắt”???
   Ý hẳn cụ CD muốn nói “mãn nhãn” ???

   • Hiệu Minh says:

    Thông cảm, cụ CD đã ngoại 70, lại thích @ nên cứ nhầm lẫn lung tung, 😛

    • CD@ says:

     M trả lời cả hai : đi ra bãi biển, xem …tắm ..,về, người ta kháo nhau : “no mắt, bổ mắt…” đó mới “đích thực” là điều định …”gõ key”…dưng mà, sợ bị chê là “lây xang-hưng”, nên gõ chêch đi , bạn “twggy – tạm dịch : cả 2 cùng Gã Ri” tinh quá, lại thêm ông chủ Hang phán “ông ngoại…” thì đúng 100%, nhưng “ngoại 70” thì …IT mắc lỗi …hệ thống…hehe…!!!

   • twiggy says:

    Vâng. Xin cảm ơn cụ chủ nhà đã phúc đáp.
    Twiggy là cành cây nhỏ chứ không phải một cặp gà ri đâu cụ CD nhí nhảnh ạ.
    Cụ chủ yêu cụ CD nên kính lão thế đấy.
    Được biết cụ Xôi Thịt là sư phụ của cụ CD, nên “nghi án 70 xuân” cũng không sao đâu.

 26. OZ says:

  Mai Lan thì quá xinh còn Mai Dan thì ….chờ xem

  Thông qua những cách hành xử vừa rồi của lực lượng Mai Dan em đoán rằng họ sẽ lại dẫn Ucraina vào đường “khốn cùng”.

  Lý do ư? vừa nắm quyền đã ra luật xóa tiếng Nga! đây là cách hành xử trả thù nhỏ mọn chứ không phải là đường lối chính trị khôn ngoan. Lẽ ra ngay khi đoạt được chính quyền phải có động thái “an dân”, làm thế này khác gì đẩy mấy chục triệu người nói tiếng Nga vào thế đối lập, đẩy họ vào đường cùng thì chắc chắn họ sẽ phản kháng.

  • D.N.L. says:

   Lời bác “đoán” cũng có lý,chứ không phải không.Có điều là bác “đoán” mà bác
   lại giả định chắc nịch “khốn cùng” thì có lẽ chưa mấy thuyết phục.
   Nhiều người cứ đòi hỏi người khác phải thế này thế nọ mà không chịu hiểu rằng
   “vạn sự khởi đầu nan”,do đó không thể tránh khỏi sai sót.Nói cách khác là đừng
   đòi hỏi người khác phải hoàn hảo ngay từ đầu mà hãy thông cảm vì dân chủ là
   một tiến trình tự hoàn thiện vì tiến trình đó có những cơ chế hữu hiệu để sửa đổi.
   Phe đối lập không phải là một tập thể đồng nhất như bác nghĩ mà đa nguyên có
   nhiều thnàh phần.
   cho đất nước họ !

   • OZ says:

    Hihi, bác và em sẽ cùng kiểm chứng nhé, chẳng lâu đâu, chỉ 1 năm cùng lắm là 2 năm sẽ thấy liền mà.

    Nói chung là em sợ cách mạng, cách mạng tháng 10 Nga đưa đến chủ nghĩa cộng sản giết chết nhiều triệu người, cách mạng Trung quốc đưa đến chủ nghĩa Mao cũng giết nhiều triệu người, cách mạng Campuchia đưa đến Kh’me Đỏ diệt chủng, cách mạng Cu ba đưa đến sự khốn cùng, cách mậng Triều Tiên đưa đến 1 trại tù khổng lồ đói ăn, đói mặc, đói cả những quyền tối thiểu, đến anh Hugo Chavez cũng ti toe làm cách mạng chỉ mấy năm đã biến nước Venezuela giàu có thành 1 nước thiếu cả ..giấy vệ sinh. Còn ở Việt Nam thì em khỏi bàn thêm

    Em ủng hộ Maidan đến khi họ buộc Yanukovich ký thỏa thuận 21/2. Nếu họ dừng ở đó và chuẩn bị tâm thế để tiếp nhận và lãnh đạo Ucraina sau khi bầu cử 25/5 thì quá tốt. Nhưng họ không làm như vậy, những phần tử cực đoan đã chi phối và làm cuộc cách mạng lật đổ đầy chết chóc đẩy Ucraina vào tình thế khó khăn. Mỹ và EU lên tiếng ủng hộ nhưng vì quyền lợi địa chính trị của họ chứ đâu phải vì hạnh phúc của người Ucraina vì thế đừng mơ hão, sáng nay TV đưa tin EU ngập trong thất nghiệp, phải đi dò từng trường hợp gian lận trợ cấp để xử phạt thì đừng mong họ sẽ giúp Ucraina giàu có, “miếng phô mai miễn phí chỉ có ở trên bẫy chuột” thôi.

    Em đoán họ sẽ đưa Ucraina vào đường “khốn cùng” là vì thế, bác ạ

    • D.N.L. says:

     Đồng ý với bác về “cách mạng CS.”vì thực tế không có
     nước cách mạng CS. nào lại mang đến dân chủ,tự do,
     độc lập (chủ quyền) cả mà chỉ là “chiêu bài” giả trá !
     Nhưng các cuôc cách mạng tư sản của Pháp,Anh v.v.
     hay cách mạng dân chủ xã hội của Bắc Âu đã chứng tỏ
     cách mạng đó đem đến một đời sống tốt đẹp hơn.
     Dân chủ là chính người dân phải tự làm lấy,chứ không
     phải là mì ăn liền,thưa bác !

 27. Dove says:

  Putin nói: Nga và Putin là hai dân tộc anh em. Maidan là “địa chính trị” do Mỹ và phương Tây chủ trương nhắm đến bẻ gãy ý chí quốc gia của Nga.

  Condi Rice lu loa Putin tuyên bố Ucraina ko bao giờ được tự do với giọng điệu chắc như “vũ khí hủy diệt của Iraq”. Rồi chốt lại rằng: “chúng ta sẽ phải trả giá vì lợi ích của chúng ta bị chà đạp”. (link: http://www.washingtonpost.com/opinions/condoleezza-rice-will-america-heed-the-wake-up-call-of-ukraine/2014/03/07/cf087f74-a630-11e3-84d4-e59b1709222c_story.html

  “Tư thế quốc gia của Nga” và “lợi ích Mỹ” đang vang lên đáng sợ hơn thời chiến tranh lạnh và đã nhuốm màu Thế chiến III.

  Tuy nhiên, do Condi có thành tích “vũ khí hũy diệt Iraq ” nên Dove tin Putin: “nhân dân Nga và Ucraina là hai dân tộc anh em”. Vậy Condi nên mang cái gọi là “lợi ích Mỹ bị chà đạp” về nhà dạy Bush.

  Tuy lạc lõng trong Hang Cua, nhưng Dove ko hề cô đơn vì đồng hành cùng nhân dân Nga và Ucraina. Vì có cùng suy nnghix với những người khôn ngoan như Schroeder, Kissinger, Kennan…..

  • Dove says:

   Đính chính Nga và Ucraina

  • quang says:

   Nhân dân Nga và Ucraine sẽ mãi là anh em, Mỹ và phương Tây chẳng thể nào chia cắt được nếu chính quyền Nga và Ucraine không phải là nhà độc tài và tập đoàn tham nhũng, nếu họ thực sự vì lợi ích dân tộc, của đại đa số người dân họ hơn lợi ích của cá nhân và phe nhóm của họ. Bằng chứng cụ thể là các nước liên minh châu âu tuy có nhiều dân tộc và các nước khác nhau nhưng hiện nay đường biên giới đã mờ đi, công dân trong khối đi lại qua nhau thoải mái, tiêu đồng tiền chung và công dân nước này có thể qua nước kia tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng cá nhân, đương nhiên khi đó nhân dân các nước coi nhau là anh em, chẳng cần đến sự khẳng định của bất cứ nhà hoạt động chính trị nào.
   Những cá nhân và những tập đoàn nhà nước tham nhũng và tài trợ, ủng hộ cho độc tài tham nhũng, chà đạp quyền con người là không thể chấp nhận được cần lên án và loại bỏ.

   • Dove says:

    Ianukovich là do nhân dân Ucraina bầu lên cơ mà. Putin nói về mặt chính khách thì Ianukovich là cái thây ma rồi. Nhưng cái thây ma ấy phải được chôn cất một cách hợp hiến.

    Putin cũng cho rằng Hiệp định Ianukovich – Maidan, được ký kết với sự chứng kiến của EU vào ngày 21/02 là cách tốt nhất dể chôn chính thể ko còn hợp lòng dân. Nước Nga sẽ đối thoại với chính thể mới được nhân dân Ucraina bầu, chứ ko đối thoại với Maidan.

    Thế cho nên về đề nghị của Obama và phương Tây rằng Putin phải đối thoại với Maidan, thì Dove chỉ có thể mượn thơ Hồ Xuân Hường để bình:

    “Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông,
    Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông”

    Obama và phương Tây chịu trách nhiệm về chiến tranh, nếu tiếp tụng nói ngọng và đang tâm tâm quăng hiệp định mà mình vừa chứng giám cho Dove đi bồn cầu.

    • quang says:

     Putin là do dân Nga bầu, Ianukovich là do nhân dân Ucraina bầu lên, chính xác là vậy. Dân thì thường ngây thơ, kém hiểu biết, thiếu thông tin và đã bị các thế lực chính trị lợi dụng và thao túng (công bằng mà nói trước sự kiện Maidan Ucraine bị Nga thao túng tương tự Crimea hiện nay, bầu cử đôi khi là trò hề hoặc có gian lận, cứ nhìn ở VN là hiểu ra nhiều vấn đề. Nhìn “đội tự vệ Crimea” thì hiểu ngay “trưng cầu ý dân” ở Crimea chẳng khác bầu cử ở Bắc Triền Tiên hôm qua). Sau khi đi bầu dân có thể sẽ thấy mình đúng hoặc sai, đế sửa chữa với xã hội tự do dân chủ thì có thể sửa bằng kỳ bầu cử sau hoặc biểu tình và đề nghị quốc hội phế truất. Với xã hội độc tài hoặc chính phủ tổ chức bầu cử không minh bạch thì dân chúng có mỗi cách sửa sai bằng xuống đường và làm cách mạng, không còn các nào khác.

    • Dove says:

     Phế Maidan mặt mụn (Iuchenko), thì bầu Ianukovich lên. Bây giờ phế Iankovich thì đưa Maidan nào lên đây? Chã nhẽ thủ hạ của con lợn có bím Timóhenko à?

     Hoá ra Quang là đệ tử của thuyết cách mạng liên tuc do Mao phát hiện và điều chỉnh nó thành Maidan liên tục.

     Putin nói, “một Ucraina ổn định là lợi ích cho nhân dân Ucraina cho nước Nga và tất cả các bên có liên quan.”

     Nếu cố tình nhầm thành Maidan liên tục, xin mời sang Iraq hoặc Libya mà ở. Nói tóm lại càn xa VN càng tốt vì xác suất bầu nhầm ở VN có thể lớn hơn ở Ucraina..

    • Đất Sét says:

     Có bác Dove ở Hang Cua, như có một tiếng nói phản biện, ai cổ vũ cho dân chủ phải chấp nhận điều đó. Khác chăng là tiếng nói phản biện này ngu muội hay minh triết mà thôi.

     Không có bác Dove, HC sẽ buồn tẻ lắm, có điều nhắc khéo bác Dove rằng đừng để câu mãnh hổ…..quần hồ trở thành mãnh hồ…..quần hổ vận vào bác nhé. Thêm nữa, mình chỉ khoái được ví là gấu, là cọp, là sư tử, còn cái kiểu ví một phụ nữ là lợn sề hay lợn có bím, nghe nó hơi hèn kém ngay từ kẻ viết ra nó.

    • levinhhuy says:

     Lão Sét@ mới thật là mãnh hổ ấy, nếu xét theo tiêu chí “mãnh hổ quên mặc quần xì!” Ặkkk!

  • Quang says:

   Mới không đồng quan điểm mới bác Dove chút mà bác đã chụp mũ cho em là đệ tử của Mao rồi, Lãnh tụ cộng sản là em không hâm mộ đồng chí nào cả vì các đánh giá các đồng chí về các đồng chí ấy mệt lắm vì công, tội các đồng chí ấy nhiều. Hơn nữa các đồng chí ấy đi đến đâu kinh tế xã hội ở đó kém phát triển.
   – Bác lại còn đuổi em đi mãi Irac, Libya, … chả trách có hành vi xua đuổi kiều dân.

  • D.N.L. says:

   Hợm mình hay tự cho mình là lãnh tụ “đồng hành cùng nhân dân Nga
   và Ukrania” như quan chức nước ta…mạo danh nhân dân ?
   Kissinger đã từng bị bẽ mặt khi chủ trương Đông-Timor phải thuộc về
   Indonesia,khiến dân nước này đã phẫn nộ lên án đã giết 180 ngàn dân
   Đông – Timor nhưng lần này dù già lão qúa đát ông ta vẫn không chừa
   thói “lên lớp” dạy Obama trong vụ Ukr.(có người phiên âm Ô Khắc Lan).

 28. chính ủy says:

  Bài đọc thấy ngay là người thật việc thật. Ở đâu cũng nhân dân làm cách mạng đổ máu và thành công thì bọn đảng phái leo lên ghế ngồi. Thậm chí sau này còn kể công mãi nữa ấy chứ. À mà ông Lê nin đi chơi nhiều nơi nhỉ, khắp nơi thấy tượng, bị hết chỗ này đến chỗ kia kéo đổ. Ở Hà nội ông đứng ở vườn hoa trước cửa sứ quán Tàu, tay trái giữ vạt áo vét, tay phải vòng ra đằng sau mông giữ ví trong túi quần vì sợ mất cắp. Đêm đến phò phạch tập trung dưới chân ông cò kè ngã giá với khứa râm ran
  Thật là:
  Ông Lê nin ở nước Nga
  Cớ sao ông đứng vườn hoa nước mình

  • HỒ THƠM1 says:

   Nói gì ổng cũng làm thinh
   Ở đâu nó cũng “giật”, Ở mình mới yên! 😛 😛

 29. trungle118 says:

  cảm ơn chị Lan. Chúc dân U tìm ra được ánh sáng cuối đường hầm.

 30. Nguyễn Thành Nam says:

  Haizz, cứ có người nào xinh đẹp, thông minh thì có chồng 😥 Cảm ơn chị Trần Mai Lan !

 31. Hiệu Minh says:

  Có ba bài đều hay theo những khía cạnh riêng. Một bài nói lên quan hệ Nga-Ukraine và những vấn đề của người Nga trong nội tại và trên thế giới. Một bài nói về miền Đông Ukraine và những cảm nhận của người trong cuộc. Và bài của chị Mai Lan thì đấy ắp thông tin từ đường phố và của người dân Kiev.

  Báo chí nước mình nên dùng những bài này hơn là đi dịch lại.

  • Luong Thien says:

   Không được, không được. Những thông tin này không có lợi cho quan hệ giữa nhân dân và tình hữu nghị của hai nước Việt – Nga. Thông tin này còn có ý đồ xấu, xúi giục SV, nhân dân đòi dân chủ, chống tham nhũng làm mất ổn định xã hội. Cấm tiệt, cấm tiệt, rút xuống ngay. (Ban…)

 32. Sóc says:

  Sóc đọc một mạch, đoc xong thấy mình khóc lúc nào không hay
  Mai anh Sóc lại sang Nga làm việc một năm.
  Lo lắng vô cùng, vì thấy thời đại này, cái gì cũng có thể xảy ra trong chớp mắt
  Mong chị Mai Lan và bà con bên đó, không phân biệt sắc tộc mau được trở lại cuộc sống yên bình.

  • Hiệu Minh says:

   Chú HM cũng thấy bài này sâu sắc, cảm nhận thật của một người nhìn thấy khói lửa, máu và nước mắt.

  • nhimxu says:

   Dạo này chị Tép ít xuất hiện trên web của anh HM quá, hy vọng chỉ vì lý do sức khỏe thôi (“sụn lưng” nằm bẹp 1 chỗ suốt mấy tuần qua). Tôi vừa được chuyển 1 bài thơ của độc giả Nguyễn Trọng Hiệp gửi “Ông” Kỳ Duyên của TVN, mạn phép chị Tép đưa lên đây vì thấy có những điểm đồng cảm với bài của chị Mai Lan (dù nói về người dân những nơi khác nhau). Xin được reply vào comment của Sóc vì lý do đồng cảm gender.
   BỨC HỌA BUỒN!
   Cái xứ sở “rừng vàng biển bạc”!
   Toàn đó với nơm, toàn xin với xỏ
   Quan mà tham thì dân cũng gian theo
   Cùng cực dân đen với cảnh đói nghèo
   Tranh thủ cướp của người đang bị cướp
   Độc chất chuyên dùng – phoóc-môn ướp xác
   Thực phẩm tươi hơn, vì lợi chẳng run tay
   Cộng đồng ư..thôi mặc kệ chúng mày
   Phần sạch tao ăn, tiền tao bỏ túi
   Nhưng có hiểu không trong đớn đau hờn tủi
   Sự diệt vong mang theo phép tuần hoàn
   Anh trồng rau dành luống rau sạch cho mình và đi ăn phở độc
   Hàng phở kia không dùng phở của mình và hí hửng ăn rau!
   Nỗi đau, tật bệnh..
   Từ đâu mà ra
   Ai cũng muốn đèn nhà mình khơi rạng
   Mà sao đi rút bấc của nhà người
   Muốn thế gian ấm áp những con người
   Đừng cười nụ trước nỗi đau kẻ khác
   Tất cả những gì hôm nay ta phụ bạc
   Sẽ vẹn nguyên ta nhận ở mai sau
   Xứ sở này sao cứ mãi đớn đau
   Vòng luẩn quẩn chưa tìm ra lời đáp
   Những vị quan tham nghị trường ngồi ngáp
   Bịt dưới be trên phẩm hạnh ném ra đường
   Cửa. Võng. Lọng. Ô..năng khiếu, tỏ tường
   Và xử đẹp kẻ nào phản đối
   Việc công ư, đâu có gì phải vội
   Khoáng sản, tài nguyên chưa vét sạch cơ mà!
   Xã hội khó dung những kẻ thật thà
   Và dối trá lên ngôi cùng nịnh hót
   Văn hóa cửa sau, sống cùng chạy chọt
   “Công bộc” của dân ngồi trên đỉnh nhân dân
   Lỗi lầm ư..ta văn hóa chia phần
   Công trạng ư..xét mình ta bỏ túi
   Từ chức ư..có gì đâu phải vội
   Nếu lỗi lầm nhiệm kỳ hết ta thôi!
   Văn hóa Đông – Tây ta biết đủ cả rồi
   Ngồi chém gió chẳng ai bằng ta cả
   Chinh chiến đi qua
   Chưa hết điều nghiệt ngã
   Nếu oan sai, là việc của “chúng mày”
   Đồng tiền mua cả sự thật phơi bày
   Thì thử hỏi “tội gì ta không kiếm”!
   Xã hội đua chen những điều lấp liếm
   Nhục và Vinh- gang tấc những so kè
   Đục khoét, tham lam, chia phái kết bè
   Lợi ích nhóm, thị phi và lá cải
   Đến bao giờ niềm tin quay trở lại
   Những con dê chẳng còn bị tế thần
   Những kẻ chăn dê sẽ chẳng thể xoay vần
   Để giá trị không trắng đen đảo lộn
   Xấu tốt bằng nhau, vàng – thau hổ lốn
   Vô cảm lên ngôi cùng văn hóa bầy đàn
   Xứ sở của tôi
   Người hãy giang đôi cánh giữa đại ngàn
   Trong giông bão tiếc chi đời nhỏ bé
   Để một ngày mai giữa miền đất mẹ
   Ngửng mặt cười khỏi thẹn với giang san!
   Nguyễn Trọng Hiệp-01/12/2013!

 33. NGUYỄN VĂN says:

  Một bài viết hay,rất chi tiết nhưng vẫn tổng quát ;giúp người đọc hiểu thêm về Ukraine.Một người viết hiểu biết và có trách nhiệm;cảm ơn Mai Lan

 34. alex says:

  Bài viết rất hay và chính xác là của phụ nữ. Giàu tình cảm, giàu cảm xúc. Nhưng rất buồn cho Ucraina, đã biết mình bị các chính trị gia lợi dụng mà không làm gì được. Những nhà lãnh đạo có sự sáng suốt, lý trí và yêu đất nước Ucraina đang ở đâu mà để đất nước rơi vào tình cảnh bị ngoại bang xâu xé kích động như vậy. Có câu ” dân tộc nào, lãnh tụ ấy ” có vẻ như không đúng với Ucraina.

  • Hiệu Minh says:

   Những gì mà chị Mai Lan viết là sự thật thì tôi tin Ukraine sẽ thành một quốc gia rất mạnh. Thời gian sẽ giúp họ.

   • alex says:

    Ucraina nên học mô hình Finland trong duy trì mối quan hệ đông tây. Kể cả sau 1917 và trong thời kỳ thế chiến II, Finland vẫn bảo về được chủ quyền và phát triển tốt.

 35. PVNhân says:

  * Cô Trần Mai Lan đã viết một bài công phu chi tiết về biến cố Ukrain. Bài viết hay, bởi cô đặt vào nội dung trọn cả̀ tấm lòng của một con người biết xúc cảm, biết thương yêu…Tôi gọi đó là “Bi hùng ca Euromaidan”…sẽ khắc sâu vào tâm khảm người Ukrain bây giờ và mãi mãi…
  Cho dù có sự hỗ trợ của bất cứ thế lực nào từ trong nước, từ phương tây…Nhưng nỗ lực chính vẫn từ nhân dân Ukrain với ý chí, với khát vọng tự do không chấp nhận bất công độc tài áp bức.
  Một dân tộc còn có những bà mẹ nói với con: Mẹ ra Maidan đây. Nếu đêm nay mẹ không về nữa, con hẳn biết mẹ ở nơi đâu rồi…Ra Maidan là vùng hiểm nguy có bóng dáng tử thần…
  Một dân tộc còn có chàng trai dám phản bác cha mình: Bố, con sinh ra ở đây. Ukrain là đất nước của con. Con làm như vậy vì tương lai của chính con, không ai trả tiền cho chúng con cả. Con sẽ ở đây đến cùng…
  Có biết bao thanh niên đến Maidan lấy máu mình điểm tô lịch sử…Ukrain còn có anh chàng Vadim Tutosco cùng đám thanh niên ủng hộ chế độ Yanukovich. Họ được thuê đến Maidan đóng vai “quần chúng tự phát” đàn áp biểu tình…Thế nhưng họ đã kịp nhận ra sai lầm bởi không chấp nhận làm điều sai…
  Một dân tộc kiên cường như thế sẽ khiến bom đạn chùn tay cúi đầu. TT Putin liệu có dám thử thách??
  Nước Việt xưa ba lần đại thắng Mông Cổ cũng do sức mạnh và ý chí dân quân….Thế mà nay, hào khí Diên Hồng đã vào cổ tích. Bao nhiêu con tim vẫn ngủ kỹ, khí dân rã rời…Ngồi trong bóng tối khóc than sẽ chết trong lặng yên. Lịch sử nào sẽ dung thứ??

  • Hiệu Minh says:

   Đó là tố chất người Ukraine mạnh mẽ. Hôm trước tôi có viết, một quốc gia có quân đội dám đi tay không đối đầu với súng AK của lính Nga, thì dân tộc ấy không biết sợ kẻ thù nào.

   Dù đó chỉ là cảm tính, nhưng dường như cảm tính của tôi đã đúng.

   Đọc tin sư đoàn này theo Nga, hạm đội kia theo Nga, nhưng sau mới biết đó là bộ máy tuyên truyền của Nga đúng kiểu thời xô viết.

 36. Luong Thien says:

  Đọc bài viết, tôi như trở về thời còn học trung học ở miền Nam, hằng ngày đọc báo với những bài viết về biểu tình của sinh viên, của trí thức, của người dân. Báo viết trung thực khách quan cho người đọc chứ không như ngày nay báo một chiều báo định hướng. Đúng thời buổi IT thì không gì thể che mắt được nhân dân. Bài viết như một nhật ký biểu tình.
  Độc tài không thể tồn tại. Tham nhũng không thể tồn tại. Tự do, dân chủ phải hiện hữu là tất yếu trong thế giới loài người tiến bộ.

 37. Dove says:

  “Cách mạng thành công, nhân dân ngơ ngác, các phần tử quá khích coi thường pháp luật nghênh ngang vác súng ngoài đường,”

  Chỉ một câu này thôi là niềm hứng khởi Maidan của Dove tịt ngóm.

  Thực tiễn của vùng Trung Cận Đông, cho thấy rằng, Hoa Kỳ đã tốn rất nhiều thời gian (10 năm) và tiền bạc (~6000 tỷ USD) mà không thể nào làm cho các phần tử quá khích bớt nghênh ngang vác súng ngoài đường.

  Rất muốn biết thêm:

  Tại sao một trong những sắc lệnh đầu tiên của Maidan là đặt tiếng Nga ra ngoài vòng pháp luật?

  Tại sao khoảng 600.000 ngàn người dân Ucraina lại phải chạy loạn sang Nga?

  Chuyện gì sẽ xẩy ra, nếu Nga kiên quyết đóng cửa biên giới để véc tơ t5ij nạn hướng sang phía Tây?

  Cám ơn chi Mai Lan, rất vui vì chị vẫn an bình và ko nằm trong số những người đi tị nạn. Tuy nhiên những vấn đề mà chị đề cập, ko nằm trong tầm quan tâm của Dove.

  • Hiệu Minh says:

   Đôi lúc tôi thấy anh Dove thật lạc lõng trong đám đông. Mỗi người cần có giác quan thứ 6 để đọc và hiểu.

   • chính ủy says:

    Có những người không bao giờ hiểu những cái rõ ràng mà ai cũng hiểu. Thế mới tài 😀

   • Dove says:

    Đã rất “lạc lõng” trong vụ Mùa Xuân Ả Rập. Nhưng đến nay thì mức độ lạc lõng đang tăng dần và tin rằng một ngày nào đó một thái độ “lạc lõng” như vậy sẽ được chứng minh là cân bằng và chính trực.

    Đó chính là cái được gọi là giác quan thứ 10.

    • HỒ THƠM1 says:

     Không biết ma đưa đường, quỷ dẫn lối thế nào mà đã đưa lão Đốp từ một PTS Liên Xô được … ” đôn zen, xoáy nòng” nâng cấp lên thành TSKH và “đi từ lạc lõng này đến lạc lõng khác” như thế!!??
     Thế mà lão tự hào “tin rằng một ngày nào đó một thái độ “lạc lõng” như vậy sẽ được chứng minh là cân bằng và chính trực” (!!!???). ” Cân bằng” thế đếch nào được khi một người ngớ ngẩn từ bầu khí quyển lại lạc mẹ nó vào khoảng không vũ trụ???? Bị lạc vào khoảng không vũ trụ, chết thì không chết nhưng đúng là “mọc” ra “giác quan thứ 10” đấy!!!!. :mrgreen:

   • Hoàng cương says:

    Tôi hiểu tâm trạng Dove đang bị xáo trộn … cũng là bình thường thôi ,thế hệ của người trí thức là vậy luôn trăn trở giằng xé và hình dung kiến thức thời XHCN nó cũng như ty vi trắng đen ,cứ sau vài năm phải nâng cấp theo kịp thời đại ,có người quăng vào sọt rác mua cái mới ,có người coi đó là một kỷ niệm … Quan điểm của tôi thay đổi sau khi được đi tham quan nông thôn Campuchia ,nhìn bên ngoài có thể họ nghèo và ít chữ hơn người Việt ,nhưng họ đồng nhất và không kỳ thị ,xe máy Nhật bên Vn thời đó chủ nhân phải lau chùi nâng niu thì họ đem đi chở phân bón ,dụng cụ làm Đồng ,đậu bên vệ đường không khóa và người chông nom .
    Con cái 2-3 tự xúc cơm ăn, tắm rửa và tự đi học . Cái sự học của họ là rất nghiêm túc ,ai không có điều kiện học thì bỏ ngang ,còn đã học ra tấm ra món và có một diều là Họ không tin người Việt ( nói một đàng làm một nẻo ) Chính đều này làm Người Việt tụt hậu …

  • twiggy says:

   Cụ Dove hãy có cái nhìn tổng quan về bức tranh Ucraina và hãy tham gia tích cực theo tinh thần nhân văn chân chính.
   Đừng vì những tiểu tiết những phụ trương éo le vốn không thể tránh khỏi của thực tiễn mà phủ nhận hành động quả cảm của đại đa số nhân dân đã thức tỉnh và cương quyết đối mặt với một chính thể đã quá mục ruỗng.
   Họ đã làm những việc cần làm không như chúng ta (than ôi) ngồi chờ thời thế này …
   Cụ hãy phân tích định lượng lề thói tiểu tư sản của cụ. Trong chừng mực cá nhân thì vô hại, có khi đáng yêu. Nhưng đem ra nhũng nhiễu với tình hình chiến sự thì cụ làm vướng chân mọi người và ngăn cản sự tiến bộ của chính cụ trước tiên đấy ạ.

  • namchinh says:

   Không có cái gì là miễn phí và sai lầm đôi chút thưa ông, nếu sau nay Ucraina thành công từ Maiden hôm nay, nó sẽ là bài học cho dân tộc mà sai nhiều không biết sửa, hơn 80 năm rồi, ngài đốp ạ.

  • quang says:

   – Các loại cướp em sợ “cướp ngày” hơn “cướp đêm” bác Dove ạ, vì sử lý “cướp đêm” dễ và đơn giản hơn “cướp ngày”.
   – Bạo lực và khủng bố thì hiện nay có tính toàn cầu, không cứ Nga – Mỹ – Trung ..
   – “Cách mạng thành công, nhân dân ngơ ngác” vì dân chưa thấy, kiểm chứng được đảng phái nào là đảng thực sự vì quyền lợi của họ, chưa tìm ra đảng xứng đáng dẫn dắt họ tiến bước đi lên (Nói cách khác là chưa có đảng nào như ĐCSVN). Các đảng chính trị khác nhau chắc chắn có lơi ích, mục đích khác nhau, đảng nào vì lợi ích dân tộc và nhân dân nhiều hơn thì nhân dân lựa chọn làm lãnh đạo, có nhiều đảng thì nhân dân có nhiều lựa chọn và các đảng phải cạnh tranh với nhau để cung cấp dịch vụ “lãnh đạo” tốt hơn. (Việt Nam có 1 đảng thì đảng chọn dân bầu – cạnh tranh bằng “phê và tự phê” và “học tập và làm theo” nên rất ổn định và đồng thuận).
   – Thông tin 600.000 ngàn người chạy sang Nga có tin cậy như Irac có vũ khí hủy diệt không nhỉ, (đám này có sáng sang Nga lính tiền rồi đêm về sáng lại sang không nhỉ), chưa thấy có bằng chứng về việc xua đuổi kiều dân Nga ở Ucraine.

 38. fairfaxva says:

  Bài viết tuyệt vời. Nó làm tôi cảm thấy như được sống ở Ukraine tại những thời khắc quan trọng như vậy. Cảm ơn chị Mai Lan.

 39. Nguyễn says:

  Bài viết hay. Cảm ơn Trần Mai Lan, cảm ơn HM.

%d bloggers like this: