Nước Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraina

Putin trên máy bay ném bom TU160

Putin siêu nhân

Tác giả Nguyễn Việt Trung

Blog Thùy Linh dẫn theo FB Việt Nguyễn Trung

Gửi các bạn của tôi!

Thực sự thì tôi không có ý định viết bài này, nhưng sau khi đọc những thông tin từ Việt Nam tôi quyết định phải viết, viết để ít nhất là những người bạn của tôi, những người đã có một thời gắn bó với nước Nga có một cái nhìn khác với cái nhìn của truyền thông Nga đưa lại.

1.Nước Nga và Putin trong mắt tôi

Putin có lượng cử tri ủng hộ trong nước rất lớn. Ở Việt Nam cũng vậy, rất nhiều người cho Putin là nhà lãnh đạo toàn tài, người phục hưng nước Đại Nga trên thế giới.Đối với tôi Putin sinh ra gặp thời . Thời kỳ của Putin là thời kỳ giá dầu và giá gas cao kỷ lục .Ngân sách của nước Nga được xây dựng trên 80% là dựa vào nguồn thu từ bán dầu và gas.

Chỉ cần giá dầu tụt xuống dưới 100$/ thùng thì ngân sách Nga đã có vấn đề.Dựa vào nguồn thu này Nga có thể chi rất nhiều tiền vào quân đội và trả lương cho các công chức nhà nước (cũng nói thêm rằng bộ máy hành chính vô cùng cồng kềnh, quan liêu, tham nhũng, phần lớn là những nguời làm việc không hiệu quả kiểu “uống nước chè” nhưng Putin không cải cách để tạo ra tầng lớp ủng hộ mình). Lượng cử tri ủng hộ Putin lớn chính vì vậy.

Nếu giá dầu như năm 1998(giá dầu vào năm 1998 đã xuống 11$/thùng) thì vị thế của Putin cũng không khác mấy với Elsin đâu. Hình ảnh Putin lúc đó sẽ giống như độc tài Lukasenko của Bạch Nga. Không có gì mạnh mẽ bằng vị thế của những kẻ gặp thời. Những kẻ gặp thời thừng hay phát biểu kiểu đao to búa lớn.

Xưa kia, thời Xô Viết sau khi Liên Xô có vũ khí hạt nhân, Tổng Bí Thư đảng cộng sản Liên Xô giữa cuộc họp Liên Hiệp Quốc đã rút giầy ra để gõ lên bàn. Có thể ở đâu đó người ta khâm phục hành động của ông ta, còn thế giới văn minh người ta cho đó là hành động không xứng đáng.

Thái độ của thế giới văn minh truớc những phát biểu của Putin cũng như vậy thôi. Thiên thời không thể ủng hộ Putin mãi nếu ông ta làm những việc trái với ĐẠO NGUỜI.Từ khi Putin lên nắm quyền,ông ta đã tìm mọi cách để đưa tất cả hệ thống truyền thông Nga vào tay mình. Mọi thủ đoạn đã được dùng đến (bắt bớ, doạ nạt để đuổi các chủ sở hữu những kênh truyền hình ra nước ngoài, mua chuộc, đe dọa các nhà báo…). Kết quả là gần như 100 % phương tiện thông tin đại chúng (có lẽ trừ kênh Dozd) nằm trong sự kiểm soát của Putin.

Ở một đất nước mà internet còn chưa thông dụng như ở Nga thì điều đó có nghĩa là Putin hầu như đã nắm được tư tưởng của người Nga. Khoảng 80 % thông tin liên quan đến chính trị trên phương tiện thông tin đại chúng của Nga là không đúng, có lợi cho chính quyền. Phương tiện thông tin này biến Putin thành 1 siêu nhân: Putin lái tầu ngầm, Putin cởi trần thuần hoá hổ, Putin lái máy bay tiêm kích, Putin lặn xuống hồ Baical…

Các bạn có thấy giống những thông tin trước đây của truyền thông Irak về độc tài Sadam mỗi đầu năm bơi qua sông trong nước lạnh không? Có liên tưởng nào đến chuyện khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chết làm chim cũng khóc và núi thì lở không?

Trong quan niệm của tôi chỉ những chế độ độc tài mới cần những lãnh tụ siêu nhân. Trong một nhà nước hiện đại, các nguyên thủ Quốc gia họ phải như những CEO của các công ty văn minh: dân bầu lên làm việc,làm đúng trách nhiệm, đúng pháp luật, hưởng đúng như hợp đồng, và không làm tốt thì từ chức. Họ làm việc cần mẫn, không ồn ào,không khoa trương nhưng hiệu quả và quan trọng là vì dân tộc, đất nước.

Dân Nga có cần 1 Tổng thống thuần hoá hổ, giỏi võ…khi đại bộ phận dân chúng sống nghèo khổ, đất nước lạc hậu còn ông ta là người giàu nhất thế giới với tài sản 120 tỷ $ và đeo những đồng hồ giá 500000 $ khi lương chính thức là hơn 100000 $/năm không?Nước Nga bây giờ tư tưởng bị bóp nghẹt. Đúng, có thể dân Nga sống không tồi về vật chất do những nguồn lợi do bán tài nguyên. Nhưng ở thế kỷ này cuộc sống đâu chỉ có cơm ăn, áo mặc, nghỉ ngơi…Cuộc đời còn những giá trị con người, quyền tự do tư tưởng mà nước Nga không có cho những công dân của mình. Con đường của nước Nga phải là cải cách kinh tế, phát triển những nghành khác để không phụ thuộc vào bán tài nguyên, phải thay đổi hoàn toàn hệ tư tưởng và những quan niệm trước đây.

Olympic Sochi đã bế mạc.

Olympic Sochi đã bế mạc nhưng hệ lụy còn lâu dài

Rất nhiều người Nga (trong đó có cả Putin) vẫn có sự nuối tiếc với một đất nước rộng lớn như Liên Xô ngày xưa. Họ không thể sống được với ý nghĩ một Đại Nga không còn, chỉ có nước Nga lạc hậu về công nghệ, tư duy….vì vậy đôi khi họ muốn chứng tỏ sự vĩ đại của nước Nga bằng việc tổ chức 1 Olimpic đắt đỏ nhất trong lịch sử (chi hết 51 tỷ $ trong khi đó Olimpic Vancouver lần trước chỉ hết có 8 tỷ $.

Các chuyên gia tính rằng những công trình đó xây nên sẽ khó khai thác sau này, và sẽ cần 7 tỷ $ để bảo dưỡng trong 3 năm tới). Những người dân bình thường đâu biết 35 % số tiền 51 tỷ$ đó đã bị các quan chức ăn cắp. Họ muốn chứng tỏ sự vĩ đại của nước Nga bằng việc xâm lược 2 vùng đất (Abkhazia và Nam Osetia) của Gruzia (1 nước anh em thuộc Liên Xô cũ), đưa quân vào 1 nước anh em như Ukraine hay bảo vệ chế độ độc tài cha truyền con nối của Sirya, mặc dù chế độ này đã dùng vũ khí hoá học giết hàng nghìn người trong đó có cả trẻ em.

Muốn trở thành một nước lớn anh phải sử xự như MỘT CƯỜNG QUỐC chứ không phải như một kẻ cướp dùng vũ lực. Bản thân anh phải là nước mạnh về kinh tế, công nghệ, tư tưởng , cấu trúc, con người…Lúc đó tự khắc các nước sẽ tự coi anh là thủ lĩnh.

Chúng ta coi Mỹ là cường quốc không phải bởi chỉ vì Mỹ có tầu sân bay…mà bởi cơ cấu chính trị, tư tưởng, bởi công nghệ, bởi những Bill Gates hay Warent Buffett , Steven Jobs… bởi Facebook và Google…, có thể bởi Coca- cola , M’acdonalds hay quần bò…Cách hành xử như Nga cũng giống Trung quốc thôi và theo tôi họ sẽ mãi mãi không là cường quốc thực sự.

Nước Nga rộng lớn mêng mông, con người cũng rất khác nhau. Nước Nga có một tầng lớp nhỏ là trí thức có kiến thức sâu rộng, hiểu biết siêu phàm…Chính từ đây sinh ra những nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học vĩ đại. Nhưng cũng rất nhiều người trong dân chúng Nga hiểu biết kém, ý thức chính trị lệch lạc, có những giá trị tinh thần không cao nhưng lại mang tư tuởng nuớc lớn.

Nếu đọc kỹ những tác phẩm nghệ thuật của Nga chúng ta thấy rõ điều này, nhiều tác giả như bị ngập vào cái vũng bùn tăm tối của xã hội Nga, họ rất muốn tìm một giải pháp, 1 con đường ra. Không phải bỗng dưng 1 nhà văn vĩ đại của nước Nga đã nói: Nước Nga nổi tiếng bởi hai thứ: những thằng ngu và những con đường! Và vì vậy không có gì lạ là uy tín của Putin cao nhất sau khi đánh Gruia và khi đưa quân vào Ukraine mới đây.

Hoàng đế của Nga không phải là Hoàng đế mà là Sa Hoàng. Mỗi dân tộc có lẽ xứng đáng với người thủ lĩnh của mình. Tôi thì nghĩ rằng Putin muốn đi vào lịch sử. Khi mọi thứ đã đủ rồi ông ta muốn lưu danh muôn thủa. Lịch sử Nga thường nhớ đến Ivan hung bạo, Piot đệ nhất, Ekaterina 2, Stalin…

Có lẽ tổ chức Olimpic đắt giá nhất trong lịch sử cũng vì điều đó, có lẽ xâm lược Ucraine cũng vì điều đó. Trong suy nghĩ của Putin, sẽ tuyệt vời làm sao khi sách lịch sử Nga sau này viết rằng: Putin là Tổng thống đã trả lai Crime cho Đại Nga! Nhưng điều này cũng thật thảm hại chăng? Thế giới (nhất là những người hiểu biết) yêu và kính trọng nước Nga không phải vì Ivan hung bạo hay Stalin…mà vì Lep Tolstoi và Puskin, Esenhin, Blok, Dostoevski, Mendeleep,…

2. Xâm lược Ukraine

Cuộc xâm lược Ukraine là một chiến dịch được chuẩn bị chu đáo nhiều năm nay. Từ khi cuộc biểu tình hoà bình ở Kiev bắt đầu diễn ra truyền thông Nga tiến hành một chiến dịch tuyên truyền nhằm bóp méo mọi thứ (80 % thông tin sai sự thực trắng trợn). Các vùng miền Đông và miền nam Ukraine người ta thường xem các kênh truyền hình bằng tiếng Nga nên thông tin cũng sai lệch. Nga muốn dùng những nguời dân Ukraina ở miền Đông và miền Nam để chống lại chính những nguời đồng bào mình.

Truyền thông Nga gọi những người biểu tình ở Kiev là những kẻ khủng bố, những kẻ quá khích cực hữu, những kẻ phát xít. Tôi đã đến Maidan (nơi nguời biểu tình tập trung) rất nhiều lần và vô cùng khâm phục sự tổ chức và ý thức chính trị của họ. Họ là những sinh viên, cựu binh, những doanh nhân, hoạ sĩ…đến từ khắp mọi miền của Ukraine (phần nhiều hơn là miền Tây).

Đây là bác sĩ nổi Olga Bogomoles, cháu của bác sĩ Aleksandr Bogomoles (nguyên phó chủ tịch viện hàn lâm khoa học Liên Xô), bà phụ trách trạm y tế ở Maidan. Đây là những cô sinh viên đến từ miền Tây. Đây là một người bà hơn 50 tuổi làm y tá, trên áo có ghi số điện thoại của người thân để nhờ thông báo nếu bà hi sinh, 2 bố con ông viện sĩ Hàn Lâm Ukraine Kuzneshov đến từ Kiev, Những cựu chiến binh đã từng chiến đấu ở Afganistan…

Không phải chỉ vì chính quyền không ký hiệp ước với châu Âu mà họ họ phản đối. Họ đứng dậy đấu tranh vì một cuộc sống và tương lai tươi sáng hơn, khi không có tham nhũng trắng trợn ở mọi tầng lớp quan chức, khi quan toà hay công an không bị mua bán, khi chính quyền không coi nhân dân như cỏ rác, một xã hội mà phẩm giá con người được tôn trọng, những giá trị tinh thần cao cả được đánh giá, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, thế hệ trẻ được đánh giá theo tài năng thực sự của mình chứ không phải vì con ông cháu cha.

Maidan tổ chức như 1 công xã, có bếp ăn, toilet, chỗ tắm gội…cho hàng trăm nghìn người, wifi miễn phí…Họ biểu tình như vậy tháng trời mùa đông, có lúc nhiệt độ ban đêm – 25, -26 độ C. Hàng đêm, cứ vào lúc nửa đêm họ đồng thanh hát Quốc ca Ukraine, mỗi chủ nhật họ tập trung “Đại hội nhân dân” có lúc lên đến hàng triệu người, và cái cảnh trong bóng đêm tất cả mọi người đều bật đèn điện thoại và hát Quốc ca thật bi tráng.

Qua rồi cái thời kỳ người ta làm cách mạng vì miếng cơm, manh áo. Có lẽ bây giờ là thời kỳ những cuộc cách mạng vì phẩm giá con người.Có rất nhiều ý kiến cho rằng đằng sau Maidanlà các thế lực nuớc ngoài. Điều đó cũng có thể,ở vị trí như Ukraine đôi khi phải lựa chọn: thế lực nuớc ngoài văn minh tiên tiến hay nuớc Nga lạc hậu và chuyên chế.

Có biết bao những cảnh cảm động trong 3 tháng đó: những người cựu binh tóc bạc nói với các cô gái” các con lui xuống đi, việc của các con là sinh con, để việc đánh nhau này cho các chú!”, một người phụ nữ Kiev lấy thân mình che cho 1 bà già ở Donhesk, bị lựu đạn nổ mất cả mảng lưng, những người bảo vệ Maidan cầm mộc bằng gỗ xông lên, 1 người bị lính bắn tỉa bắn gục, 3 người cầm mộc che để cấp cứu, còn người khác vẫn xông lên , ông cha đạo cầm thánh giá đứng giữa hai làn đạn…khi cảnh sát tấn công, tiếng chuông báo động nhà thờ vang lên lúc 4h sáng y như hồi trung cổ, và dân chúng người đi xe, người chạy bộ…vài tiếng sau đã tập trung mấy chục nghìn người…

Và đến hôm nay 100 người đã hy sinh. Người ta gọi họ là 100 chiến binh thần thánh.

Maidain

Maidan anh hùng

Trên con phố trung tâm ở mỗi gốc cây có ảnh của họ. Họ là những người rất bình thường: một sinh viên 17 tuổi đến từ Ternopol, một hoạ sĩ nổi tiếng, một nhà báo, một công nhân bình thuờng. Máu đổ bao giờ cũng là điều đáng sợ, nhưng NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG không bao giờ chết, bởi vì rất đơn giản họ đã đoàn kết được dân tộc, dân tộc Ukraine như đuợc tái sinh (các bạn xem video cảnh người ta tiễn đưa những anh hùng về với đất mẹ Ukraine dưới đây). Con phố này hôm nay ngày nào cũng có hàng đoàn người đi viếng những người anh hùng, cả phố ngập trong hoa.

Giữa mùa đông, hoa đắt đỏ như vậy, những người dân bình thường giành những đồng tiền cuối cùng của mình mua hoa đi viếng họ. Hôm qua chế độ của Yanukovich còn vững chắc đến mức tưởng không thể sụp đổ, mọi thứ đã sụp đổ trong một ngày nhờ sự dũng cảm và ý thức người dân Ukraine. Dân tộc Ukraine chứng tỏ họ là một DÂN TỘC đáng được kính trọng. Mọi thứ bắt đầu xây mới. Cuộc sống phía trước còn vô vàn khó khăn, nhưng có một điều rõ ràng rằng với 1 dân tộc như vậy các chính trị gia cũng phải thay đổi.

Đúng lúc con đường Tự Do và Dân Chủ hình thành thì xuất hiện Putin cùng quân đội của mình. Aleksandr 3 (một Sa hoàng của đế quốc Nga) đã từng nói “đồng minh của chúng ta chỉ là quân đội và hạm đội”, Putin thật xứng đáng là hậu duệ của các vị Sa Hoàng hiếu chiến. Nga không làm bạn với ai cả mà chỉ muốn dùng vũ lực. Truyền thông Nga đưa tin rằng khắp nơi trên Ucraine, đặc biệt là Kiev đầy bọn phát xít, khắp nơi là bạo lực, trấn lột, vi phạm quyền của những người nói tiếng Nga

Tôi tự hỏi rằng những người tham gia vào hệ thống truyền thông Nga, chả lẽ họ cam tâm bán linh hồn cho quỉ dữ chăng? (Thực sự thì họ cũng khó vì một số nhà báo Nga đã bị khởi tố vì dám nói sự thật về Ukraine). Chính truyền thông “bán mình” của Nga đã làm cho dân Nga và những vùng miền Đông và miền Nam Ukraina tin vào những điều bịa đặt để chính quyền Putin có thể đạt được mục đích của mình tại Ukraine.12000 quân đặc biệt tinh nhuệ của Nga đổ bộ vào Crime với lý do bảo vệ người nói tiếng Nga, bao vây các sân bay, doanh trại quân đội, các vị trí trọng yếu với yêu cầu quân đội Ukraine phải đầu hàng và giao nộp vũ khí (trên mảnh đất của Tổ Quốc mình!). Quân đội Nga bao vây quốc hội để lập nên Quốc Hội và Chính Phủ mới do người của Nga lãnh đạo.

Không có gì lạ khi Quốc hội này quyết định sát nhập lãnh thổ vào Nga và quyết định trưng cầu dân ý về việc này. 12000 quân lính Nga mặc quân phục Nga không có các ký hiệu, nhưng dùng vũ khí tối tân của Nga, đi xe biển số Nga…, các quân nhân không ngại trả lời phỏng vấn nói mình từ Nga tới và tung ảnh lên các mạng xã hội.

Trong khi đó truyền thông Nga và Putin khi trả lời phỏng vấn gọi họ (12000 lính Nga) là những đội “Tự vệ Crime”, ông ta còn nói thêm rằng “còn quân phục thì mua trong cửa hàng bán đầy!” (khi giải thích về việc các tự vệ binh này sử dụng quân trang của Nga).

Xin nhắc các bạn là đây là câu trả lời cho thế giới của một nguyên thủ quốc gia một đất nước muốn thế giới coi mình là cường quốc!!!! Nếu lấy lý do bảo vệ dân nói tiếng quốc gia mình để đưa quân vào lãnh thổ nuớc khác thì Trung Quốc có thể chiếm nhiều nước châu Á, Tây ban nha có thể chiếm nửa châu Mỹ , còn nước Anh thì chiếm nửa thế giới luôn.

Truyền thông Nga và Việt Nam đưa tin quân đội Ukraine chống đỡ yếu ớt hoặc đã đầu hàng. Không có đơn vị nào đầu hàng cả trừ 1 chuẩn đô đốc thực ra là người của Nga. Binh sĩ Ukraine rất anh hùng. Họ không được quyền nổ súng trên đất mình để phiá Nga không tạo cớ, vì vậy đôi khi họ dùng tay không và những lá cờ để chống lại quân Nga. Khắp nơi trên Ukraine các điểm tòng quân đều xếp hàng dài, những ông già hết tuổi, những chàng thanh niên không đủ điều kiện sức khoẻ nài nỉ để được tòng quân bảo vệ Tổ Quốc.

3. Tương lai

Tôi chỉ muốn nói với các bạn 1 điều này thôi: có lẽ chúng ta đang sống ở một thời khắc lịch sử. Thời bây giờ thế giới nhỏ bé lắm, thế giới phải chung tay để dẹp bỏ những điều ác, tránh tình trạng 1 kẻ độc tài, lãnh đạo nước lớn gật đầu một cái làm biết bao gia đình có thể ly tán, bao triệu người đau khổ!Quân Nga vẫn không rút khỏi Crime, các vùng miền Đông Ukraina cũng đang căng thẳng. Có lẽ Ukraine sẽ mất Crime. Nhưng có lẽ người Ukraine và thế giới cần một cú sốc như thế này để hiểu nước Nga (ít nhất là thời Putin):

Người Ukraine sẽ phải chọn con đường của mình là châu Âu, càng tách khỏi Nga càng tốt. Con đường vào châu Âu đã rõ ràng, phải phấn đấu và làm ngay. Nếu trước đây 1 bộ phận dân chúng Ukraine còn không muốn vào NATO thì bây giờ không còn con đường nào khác. Putin luôn muốn thấy Ukraine lục đục nhưng bây giờ Ukraine đoàn kết hơn bao giờ hết. Ukraine sẽ không bao giờ còn làm một nước trung lập.

Trước năm 1994 Ucraine là cường quốc hạt nhân thứ 3 thế giới sau Nga, Mỹ. Năm 1994 đã có Hiệp uớc Budapes được ký, trong đó nói rõ Ukraine từ bỏ vũ khí hạt nhân với điều kiện Nga, Anh, Mỹ sẽ là những nước bảo đảm cho an ninh, chủ quyền lãnh thổ…của Ukraine.

Năm 1997 Ucraine còn có hiệp ước không xâm phạm lãnh thổ với Nga. Nga hôm nay với tư cách là nước bảo đảm lại đem quân chiếm đất của Ukraine. Thời xưa thủ lĩnh của nước Đức Otto Bismark (người thống nhất nước Đức) đã nói rằng: “Bất kỳ thoả thuận nào với người Nga đều không có giá trị bằng tờ giấy mà trên đó ghi thoả thuận”.

Thật đáng buồn nhưng thế giới phải nhớ đến lời của Bismark khi có việc với nước Nga thời Putin. Nếu thế giới để yên cho Nga xâm chiếm đất Ukraine thì sẽ có sự thay đổi lớn trên toàn thế giới. Bất kỳ một nước lớn nào cũng cho mình quyền được vi phạm các hiệp định quốc tế mà thế giới đã bỏ bao năm nay để đạt được.

Những năm 30 của thế kỷ trước, Hitle lấy cớ bảo vệ người nói tiếng Đức đã đem quân xâm chiếm Áo và Tiệp Khắc. Cộng đồng thế giới đã nhắm mắt làm ngơ. Những gì xảy ra sau đó ai cũng biết. Thế giới hôm nay với vũ khí hạt nhân nếu xảy ra chiến tranh có thể là một thảm hoạ khủng khiếp.

Sự việc này nếu không giải quyết thỏa đáng các nước trên thế giới sẽ thấy rằng: con đường duy nhất để tự bảo vệ mình là phải có vũ khí hạt nhân. Thế giới cứ thử đi thuyết phục Iran, Triều Tiên…từ bỏ con đường chế tạo vũ khí hạt nhân đi. Thế giới sẽ đứng trước một cuộc chạy đua hạt nhân mới, đáng sợ hơn là có cả những nước Hồi giáo tham gia.

Nuớc Nga muốn gửi thông điệp gì cho các nước trên thế giới, đặc biệt vùng Liên Xô cũ? -Nếu anh muốn hướng tới xã hội dân chủ thì anh hãy nhìn gương Gruzia và Ukraine!

Hai đô đốc hải quân Ukraine. Ảnh: BBC

Hai đô đốc hải quân Ukraine. Ảnh: BBC

Các bạn của tôi, những người đã gắn bó với tiếng Nga, văn hoá Nga, tôi rất hiểu các bạn. Các bạn coi nước Nga thân thuộc như bạn bè, và điều đương nhiên các bạn có cảm tình với những gì liên quan đến nước Nga, trong đó có Putin. Rất nhiều tầng lớp trí thức Nga đang phản đối chiến tranh với Ukraine.

Chúng ta biết nước Nga thời chúng ta rất trẻ, sau khi chúng ta sống ở Việt Nam thời rất khó khăn, tình cảm như mối tình đầu. Nhưng khi các bạn đã đi khắp nơi trên thế giới thì hãy đến Nga sống một thời gian thôi, các bạn sẽ thấy đầy thất vọng.

Tôi thì tôi yêu nước Nga của Puskin và Tolstoi, của Levitan và Chaikovski,…của những người Nga bình dị với tâm hồn hiếu khách, của những cô gái Nga xinh đẹp…chứ không phải nước Nga của Stalin hay Putin…

Còn một vấn đề nữa: chúng ta là một nước nhỏ nằm ở vị trí nhạy cảm, biết bao cuộc chiến tranh đã trải qua, bao máu đã đổ. Tôi thường nói rằng: nếu máu đổ để cuộc sống tốt hơn thì chúng ta đã ở Thiên Đường từ lâu rồi! Chúng ta muốn xây dựng một cuộc sống để con em chúng ta không bao giờ còn phải nhìn thấy cảnh chiến tranh, chia lìa, máu đổ.

Nhưng nếu thế giới này còn cảnh nước to hơn, mạnh hơn có thể dễ dàng xâm chiếm nước khác thì chiến tranh, xung đột là không tránh khỏi. Hôm nay nếu chúng ta thờ ơ để trộm cuớp vào nhà hàng xóm thì ngày mai sẽ đến lượt nhà ta thôi.

Cách đây mấy hôm Trung Quốc phát biểu rằng: quyền độc lập, nguyên vẹn lãnh thổ của Ucraine cần được tôn trọng. Hôm qua Trung Quốc đã có những lập trường khác, chả lẽ lại có những trò chơi: anh nợ tôi và ngày mai anh phải ủng hộ tôi chăng?

Nếu thế giới để Nga xâm lược Ucraine thì ngày mai có thể thế giới tỉnh dậy với các tin tức như sau: Trung Quốc cho lực lượng gìn giữ hoà bình vào quần đảo Trường Sa, Việt Nam tuyên bố tổng động viên…hoặc Trung Quốc và Philipin giao tranh dữ dội ở biển Đông..

Các bạn hãy hiểu vấn đề như nó có, hãy truyền thông điệp cho những người bạn hiểu biết khác. Biết đâu những cố gắng của chúng ta sẽ làm cho những kẻ thích gây chiến phải chùn tay , và thế giới mà chúng ta đang sống khỏi phải trải qua một cuộc chiến hoang tàn nữa.

Trong đuờng link chia sẻ duới đây,các bạn có thể nhìn thấy guơng mặt của những nguời đã hi sinh, trong đó có hai video clip rất cảm động:

http://news.bigmir.net/ukraine/795271-Nebesnaja-sotnja-Majdana–v-Kieve-poprocshalis–s-pogibshimi

Tác giả Nguyễn Việt Trung.
HM Blog. Cảm ơn tác giả đã có bài viết rất đáng suy nghĩ.

64 Responses to Nước Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraina

 1. nhandan says:

  Mong blog Tong cua co nhieu bai nhu the nay de moi nguoi hieu ro, cu nghe thong tin mot chieu trong nuoc nhu nguoi Nga thi that nguy hiem.

 2. Slavianka says:

  Trong mấy trăm năm qua, người Nga đã thay đổi nhiều mặt của thế giới, và họ sẽ còn làm vậy. Để cuối cùng những gì để lại cho chúng ta là lịch sử. Lịch sử của chính trị, triết học, văn nghệ và khoa học. Và tâm hồn Nga là yếu tố chủ đạo làm nên những cái đó. Một tâm hồn đầy mâu thuẫn, đối lập giữa tự do và nô lệ, vô chính phủ và pháp quyền, chủ nghĩa nhân loại và chủ nghĩa dân tộc. Người Nga tin rằng họ được Thượng đế trao cho một sứ mệnh đặc biệt. Người ta nói rằng không thể hiểu được nước Nga mà chỉ có thể tin vào nó. Điều khác biệt giữa Nga và phương Tây là sự tự do trong tâm hồn. Trong lịch sử, người Nga đã mời người Đức tới cai trị chỉ vì họ muốn tâm hồn thảnh thơi ngao du tới những miền cỗ tích. Nga khao khát tới những gì thuộc về tuyệt đối chứ không chấp nhận tương đối, và họ đi mãi, đi mãi có thể đi thẳng tới cái chết, lãnh thổ rộng, thiên nhiên, và ánh mắt Slavơ đặc trưng đều toát lên một cái gì đó rất Nga. Nghĩ về Nga là nghĩ về những điều phi thường như trái tim Danko thắp sáng cánh rừng sâu, không phải những thứ dân chủ tầm thường của Châu âu văn minh. Nga mãi mãi không thể giống phương Tây-sự giống nhau đáng ghét giữa Mỹ, Anh, Pháp và Đức, và vì thế theo tiêu chuẩn phương Tây, nước Nga sẽ chẳng bao giờ là đất nuớc lý tưởng. Người ukraina có chung nguồn gốc với người Nga, và cuộc “xâm lược” của Nga trong tâm khảm nhiều người biết đâu lại là sự trở về đất mẹ, là sự thống nhất các dân tộc Slav khỏi sự tấn công của Phương tây. Đối với họ chưa chắc vật chất đã quý hơn những giá trị truyền thống khi được đắm mình vào nước Nga.Thực ra, Ukraina cũng xa lạ với phương tây như Nga. Còn với Putin, ông là nhà lãnh đạo tồi theo quan niệm phương tây nhưng ông lãnh đạo đất nước “kiểu Nga” như bao người tiền nhiệm. Nên nhớ người Nga không giỏi quản lý, chỉ những người Đức mới thạo việc này. Nước Nga của putin sẽ vẫn song hành với những kỳ tích như ngày xưa.

 3. Kít Kít says:

  Thích “Putin siêu nhân”.
  Nếu ở bển mà có gàu sòng có lẽ Siêu nhân cũng vén quần nhảy vào tát nước cũng nên !

 4. hang gày says:

  nguyên viêt trung la ai vay ta ? co phai la nguoi da chay nhu chó phải pháo khi dat nuoc lam nguy khong vay ta ? bây gio co ty an ma bày dat noi chuyen chính tri. nghe mà nhàm chan qua .co giỏi thi giup do chung toi di ? dung nhu la huyen beo da nói. thât nham nhi qua. kkkkkkkkk

  • Hiệu Minh says:

   Theo chủ hang được biết, anh hang gày và huyền béo là một anh, cùng một IP. Anh ấy khen anh Huyền Béo 🙂 🙄

 5. huyen beo says:

  may thang an tuc noi phet . biet gi ve chinh tri mà bàn. dúng là an com nha vác tu va hang tỏng .

  • Hiệu Minh says:

   Thỉnh thoảng để bớt căng thẳng, tôi post một còm của các đồng chí chỉ biết chửi bậy. Tôi sợ cho gia đình nhà bác này, bố mẹ thế thì con cái sao nên người được.

   PS. Các bạn nhớ là đừng nhấn vào đường link mà anh Huyền Béo và những người ít học gửi nhé. Dễ chứa mã độc vì bà con vốn tò mò, xem đây là ai mà trình độ chửi giỏi thế.

   • nhandan says:

    Mong blog Tong cua co nhieu bai nhu the nay de moi nguoi hieu ro, cu nghe thong tin mot chieu trong nuoc nhu nguoi Nga thi that nguy hiem.

 6. qx says:

  Cám ơn anh Nguyễn Việt Trung. Nếu không có những người như anh lên tiếng những gì đang xảy ra ở Ukraine thì báo chí quốc doanh theo sự chỉ đạo của hội đồng lý luận trung ương, trực thuộc đảng cộng sản tại Việt Nam sẽ mặc sức nói láo, nhồi sọ dân chúng mãi.

  qx

 7. TamHmong says:

  Một vài số liệu về vai trò của Liên Xô trong cuộc chiến tranh Việt Nam (1965-1973) theo http://www.vietnamnews.ru/libwar.html
  -Chi phí về phía Mỹ 350 tỷ USD (bằng khoảng 1000 tỷ USD theo thời giá hiện nay).
  -Viện trợ của Liên Xô 8-15 tỷ USD tùy cách tính hối xuất.
  -Viện trợ của Trung Quốc 14-21 tỷ tùy cách tính hối xuất.
  -Tổng số lượt chuyên gia quân sự Liên Xô tham gia giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh 8000 lượt /người. Số người chết :16.
  Số liệu về chiến tranh do Liên Xô tiến hành tại Afganistan 91978-1989)
  theo http://www.stanradar.com
  -Chi phí trực tiếp 30 tỷ USD. Thêm khỏang 10 tỷ dành cho huấn luyện nhân lực cho Afganistan
  -Số quân nhân Xô Viết chết và mất tích hơn 15 000 người.
  -Chi phí của Mỹ vào việc giúp đối lập ở Afganistan: 180 triệu USD.
  Trong khoảng thời gian 1970-1985 Liên Xô đã tạo được cân bằng với Mỹ về vũ khí hạt nhân chiến lược. Qua nhiều hiệp định Liên Xô-Mỹ và Nga-Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân chiến lược, thế cân bằng vẵn được duy trì đến thời điểm này.

 8. Ai Quoc says:

  Putin được gặp thời kinh tế còn Stalin thì gặp may trong cái rủi về chíên tranh. Thử hỏi nếu Đức không tấn công Nga thì liệu nước Nga có bao nhiêu chính nghĩa trong con đường của mình, hay chỉ là 1 anh võ biền hung ác mà thôi.
  Bài viết rất thẳng rất thực mà gần gũi với những mảnh đất đã nếm trải nhiều đau khổ bởi sự xung đột của Nga và Mỹ. Rất cám ơn tác giả!

 9. Thanh Tam says:

  Tôi nghĩ bài của bạn Nguyễn Anh Vũ cũng sâu sắc ,nhưng viện dẫn nhiều yếu tố lịch sử Văn hoá và vấn đề sắc tộc.Vấn đề sắc tộc rất quan trọng nhưng nếu người lãnh đạo đất nước có Tài và có Tâm họ sẽ giải quyết được như Hợp chủng Quốc Hoa kỳ : Vấn đề sắc tộc ở Mỹ thời kỳ Nội Chiến rất phức tạp và gây chia rẽ sâu sắc ,nhưng Abraham Lincoln đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự hoà hợp và thống nhất ,Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước,Ông trở thành Tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ vào năm 1986.
  Tất nhiên tiến tới nền dân chủ thực sự thì Cả Nga và Ucraine không phải một sớm một chiều.Putin dù tuyên truyền lãnh đạo Ucraine hiện nay là cực hữu hay Tư tưởng Phát xít thì cũng khó thuyết phục Dân Nga ra trận như thời kỳ Thế chiến thứ 2.Lãnh đạo mới của Ucraine còn theo vết chân của những Nhà độc Tài ,tham nhũng và bài ngoại thì cũng nhanh chóng bị đào thải.Tôi tin như vậy.

  • Thanh Tam says:

   Xin sửa là Abraham Lincoln trở thành tổng thống Hoa kỳ năm 1861

 10. Rượu Cá Tầm says:

  Em có ý kiến , qua bài báo của bạn Nguyễn Việt Trung :

  – tiền để duy trì lực lượng biểu tình hàng chục nghìn người sống và biểu tình chuyên nghiệp hàng mấy tháng trời lấy ở đâu ra ?

  – chính phủ mới ở Kiev sao vẫn không điều tra gì về những kẻ đã bắn vào đoàn biểu tình cũng như bắn vào cảnh sát ? Theo các bác sĩ thì cả cảnh sát lẫn người biểu tình đều bị bắn chết bằng cùng một loại vũ khí ?

  – hồ sơ cá nhân của các nhân vật cầm quyền mới ở Kiev cho thấy không có sự khác biệt nhiều so với thời Yuschenko hay Yanukovich : tổng thống lâm thời – chủ tịch quốc hội nguyên là giám đốc cơ quan tình báo , Timosenko là cựu thủ tướng , có bằng chứng tham nhũng … Liệu đây sẽ là những nhân vật tạo nên nền dân chủ , thịnh vượng cho Ukraina ?

  – cho tới ngày hôm nay , lực lượng biểu tình tại Majdan vẫn tồn tại , được trang bị vũ khí, và có tiếng nói quyết định. Đến khi nào thì chế độ dân chủ , dựa trên lá phiếu bầu của người dân mà không phải dựa vào các chai xăng molotov, mới được thiết lập ?

  – có một bình luận trên Der Spiegel nói rằng cánh cửa địa ngục đã mở ra cho dân tộc Ukraina, khả năng không rơi vào là rất nhỏ …

  Kết quả hiện tại cho Iraq là gì : trong bình mỗi ngày có hơn một trăm người chết vì bạo lực. Thế giới sao không làm gì cho nhân dân Iraq ? Mặc dù nhiều bác sẽ nói , số người chết này thấp hơn số người chết vì tai nạn giao thông ở VN , nhưng cá nhân em và chắc là nhiều bác dogmatic cũng đều không muốn viễn cảnh như vậy sẽ xảy ra ở VN.

  Cá nhân em vẫn thích cách mạng nhung tại Tiệp khắc hơn cách mạng da cam ở Gruzia , Ukraina hay bóng đêm Ả rập – Iraq, Libya …

  Nhân ngày 08.03 , đề nghị bác Tổng Cua làm một cuộc bình bầu gái nào đẹp nhất : Gái Nga (Leningrad…), Gái Ukraina , Gái Balan , Gái Tiệp, Gái Rumani và Gái Nam tư … chắc không bị kết tội như anh Nhất đâu , cùng lắm thành person non grata …

 11. OZ says:

  Bài này tuy cũng công phu nhưng cũng chưa phải là đầy đủ.

  Các bác đọc bài này (có cả ghi chú của Huy Đức khuyên nên đọc?) thì mới có cái nhìn khách quan về vấn đề Uncraina.

  Có thể nhiều bác (có thể có cả bác tổng Cua) mong Mỹ oánh Nga nếu Nga không lui bước, em nói thật binh tình này Nga sẽ chẳng lui đâu vì lui là mất hết, vậy là hai con voi sẽ đánh nhau và sẽ cùng sa lầy, lúc đó con hổ dữ phía Đông sẽ nuốt Biển Đông và Việt nam sẽ nguy khốn, lúc đó có dân chủ thì cũng phỏng ích gì?

  Vì thế em muốn Mỹ và Nga giữ nguyên hiện trạng, Mỹ không nên vì mấy tay cực đoan (đọc bài trên thì thấy bàn tay của nhóm cực đoan trong lực lượng Maidan là rất rõ) để bị sa lầy tạo điều kiện cho con hổ dữ sổng chuồng.

  Hãy để trái tim nóng nhưng đầu phải lạnh các bác ạ, kẻo vui vì lực lượng Maidan thắng Nga chưa được mấy chốc thì đã phải ngậm nỗi sầu muôn thế, biển Đông mất hết về tay TQ

  • Hiệu Minh says:

   Bài này có đường link bên dưới. Đó là một bạn ở Odessa, miền Đông và Nam Ukraine. Bài bổ ích, tuy nhiên vì ở miền Đông nước Nga nên cách nhìn sẽ hướng về Đông hơn.

   Tôi chưa bao giờ mong ai đánh ai. Như tôi đã viết, đánh nhau là dân các nước nghèo khổ trước, trong đó có VN. Mỹ, Nga và TQ không bao giờ đánh nhau trực tiếp. Đó là điều chắc chắn, trừ phi Putin đi quá xa.

   • OZ says:

    Em chỉ là dân thường thôi nhưng em lo ngại

    1. Có những dấu hiệu rất rõ cho thấy Mỹ “bốc hoả”, ngoại trưởng Kerry tuyên bố sẽ đóng sập cửa ngoại giao kèm theo các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga nếu Crimea trưng cầu dân ý nhập vào Nga. Nếu ai đặt vị trí vào Nga bây giờ cũng thấy rõ, lui bước là “tan nước Nga” do đó em đoán chắc họ sẽ không lui, vậy thì lời tuyên bố của Kerry sẽ phải thực hiện, khi đó hai bên sẽ bị xô đẩy vào một cuộc đấu sinh tử (có thể không phải là đánh nhau bằng quân sự nhưng đánh nhau băn kinh tế hay ngoại giao thì cũng có khác gì)

    2. Khi Nga bị Mỹ và EU ép, tất nhiên họ sẽ phải dựa vào TQ, khi đó TQ sẽ đòi quà, mà phải là quà lớn, biển Đông sẽ là một món quà TQ đòi. Nga bị buộc phải tặng, còn Mỹ thì sa lầy làm sao giúp giữ được thế cân bằng ở Biển Đông?

    3. Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy, trong vấn dề Ucraina TQ lúc vuốt ve Nga, lúc khích Mỹ. Hơn ai hết TQ mong Nga và Mỹ đối đầu để cả hai cùng sa lầy và cùng cần TQ. Lúc đó hổ dữ sổng chuồng thì hậu quả đối với Việt Nam sẽ khủng khiếp thế nào.

    Em chỉ muốn nói, có thể Nga xấu nhưng Nga rất cần để tạo thế cân bằng giữ cho hổ dữ TQ không sổng chuồng. Cuộc sống có những cái tốt nhưng vô ích và cũng có những cái xấu nhưng có ích các bác ạ.

  • daclap says:

   đọc cả hai bài viết ( một của NVT và một của NAV) tôi rút ra kết luận thế này không biết các bác có đồng ý không? Người dân phía đông Ukraina đã lựa chọn nước Nga vì những ràng buộc trong quá khứ. Người dân phía đông nam thì cũng lựa chọn nước Nga vì những mối lợi do làm ăn với Nga trong hiện tại. Còn người dân phía tây thì có sự lựa chọn hướng về tương lai, đó là vì phẩm giá con người và cuộc sống của các thế hệ mai sau. Trên thực tế họ đã đứng lên dành lấy quyền làm chủ vận mệnh của mình và của con cái mình. Mà một khi người dân đã biết tự mình đứng lên mà không cần ai lãnh đạo thì vĩnh viễn không có thế lực nào bắt họ phải quỳ gối lần nữa. Bước đầu phải có những va vấp không tránh khỏi, nhưng một khi họ đã học được bài học lớn nhất là làm chủ vận mệnh của mình, thì các bài học khác trở nên dễ dàng hơn.

 12. NôngDân says:

  + Có phải Nguyễn Việt Trung là người Việt đang sống và làm việc ở Ukraine hoặc đang ở Nga. Nhưng là tuyệt vời! viết quá hay, thể hiện là người có khả năng phân tích tổng hợp các sự kiện, từ đó khả năng kiến giải vấn đề rõ ràng mạch lạc để giúp người đọc có cái nhìn khách quan về sự kiện. Ô hay!, nhà khoa học Dove đâu không lên tiếng nhỉ?.
  + Ngay như chủ trang cũng phải Xem lại còm này đi!, ta không nên vơ đũa cả nắm. Trong tương lai gần Việt Nam cần, rất cần nhiều người như thế này.
  + Những người lính già đã “nói với các cô gái, các con lui xuống đi, việc của các con là sinh con, để việc đánh nhau này cho các chú!”, trong đó như đã có lời gửi lại “Việc hôm nay là của các chú, còn đất nước này, tương lai là của các cháu”. Đừng để như hiên tại:
  Đất nước cứ đảo điên
  Vì Chúng không biết dựng.
  Đất nước trôi bất động
  Chúng muốn Dân lãng quên.
  ….
  + Cám Ơn tác giả với bài viết này!!!.

 13. nhandan says:

  Cam on tac gia ve bai viet neu dung su that nay, neu cu nghe thong tin mot chieu thi ko biet su that. Bao chi Viet Nam khi dua tin can phai can nhac cho ky, neu cu thien lech cho Nga thi se co ngay chung ta se bi Trung Quoc ch phoi lung day.

 14. TamHmong says:

  Vài thông tin về kinh tế và xã hội nước Nga hiện nay:
  -Dầu khí chiếm 80% thu nhập quốc gia như tác giả đã nói
  -Năng xuất lao động bằng 20-25% Mỹ
  -Tiêu hao năng lượng cho một đơn vi sản phẩm bằng 250% Mỹ
  -Chi phí bảo vệ môi sinh cho một đơn vị sản phẩm 300% Mỹ
  -Chuẩn chung thế giới chiết xuất xăng từ đầu mỏ 400 lit/tấn, ở Nga 120 lít/tấn.
  -Thời Liên Bang Xô Viết khoảng cách lạc hậu về công nghệ của Liên Xô so với phương Tây 15-20 năm. Hiện nay là khoảng 40-50 năm. Theo nhiều chuyên gia đánh giá nếu không có đột biến thể chế thì sự lạc hậu sẽ là vĩnh viễn.
  -Các mỏ dầu khí của Nga hiện nay vẫn sử dụng công nghệ Xô Viết, không có đầu tư công nghệ mới. Truyền thông Nga đã than rằng tài phiệt dầu khí Nga chụp giựt ở Nga còn hơn các Cty Mỹ ở Irac. Có lẽ đầu tư vào đội bóng Chelsea và bất động sản ở Anh có hiệu quả hơn chăng?
  -Chênh lệch giàu nghèo 20/1, ở các nước phát triển trên thế giới là 4/1
  -Nhập khẩu lương thực thực phẩm chiếm 35% tổng số giá trị nông phẩm sử dụng.
  -Số người hàng năm rời nước Nga đi định cư ở các nước khác (chủ yếu là chuyên gia cao cấp) 100 000 người. Lương cán bộ khoa học Nga 7000-8000 USD/năm. Lương trung bình của nhân viên văn phòng Cty tư nhân 12 000 -14 000 USD năm.
  -Dân số Nga liên tục giảm từ năm 1992 đến nay mặc dù hàng năm được bổ xung bằng hàng triệu người nhập cư đến từ Trung Á va Caucas.
  -Tuổi thọ TB của người Nga 66 (nam: 59; nữ 73) xếp hạng 128 trên thế giới.
  -Tiêu thụ rượu tính ra cồn tuyệt đối 19 lit/người.năm (TB thế giới 6 lit người.năm). Số người chết vì ngộ độc rượu ở Nga: 500 000 người/năm, ở toàn bộ Eu là 120 000 người/năm.
  Về tư tưởng Đại Nga kiểu đế quốc:
  -Trước khi xẩy ra chiến tranh với phiến quân tại nước cộng hòa tự trị Chechnhia thuộc Nga lần thứ nhất 1994-1996 (nước này nổi dậy đòi tách khỏi Liên bang Nga), bộ trưởng Quốc phòng Nga Pavel Grachev tuyên bố để giaỉ quyết vấn đề Chechnhia chỉ cần một trung đoàn dù và hai tiếng đồng hồ. Kết quả thực tế cuộc chiến đã kéo dài hơn hai năm rất nhiều và riêng số lính Nga chết đã hơn 5500 người.
  -Rất nhiều người Nga kể cả trí thức tinh hoa hiện nay vẫn coi nước Nga là Đế quốc La Mã thứ ba, thừa kế mọi quyền hạn và nghĩa vụ tinh thần của Đế quốc La Mã thứ nhất thờ Julius Caesar và Đế quốc La Mã thứ hai hay là Đế quốc Đông La Mã Bizantie thủ đô là thành phố Constantinopol thuộc Thổ Nhí Kì hiện nay.
  Về tôn giáo:
  Nước Nga tiếp nhận Thiên chúa giáo dòng Chính thống (Orthdox) từ Bizantie cách đây hơn một ngàn năm. Trước đó họ đã từ chối Hồi giáo và Thiên chúa giáo La Mã (Catholique). Họ tuyệt đối tin rằng Giáo hội Nga là nơi giứ hồn Thiên chúa giáo chân chính duy nhât. Không phải Giáo hội Roma Catholique và càng không phải Thiên chúa giáo Tin Lành (Kháng Cách)

 15. Hồ Tại Thiên says:

  Mời các bác tham khảo góc nhìn của một người Việt ở U:
  https://www.facebook.com/notes/vuanh-nguyen/ukraine-s%E1%BA%BD-%C4%91i-v%E1%BB%81-%C4%91%C3%A2u/10200684141425947

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có để đường link bên Facebook nhưng tối qua mải mê re-com nên không đưa lên blog. Cảm ơn bác Hồ Tại Thiên và tác giả Nguyễn Anh Vũ.

   Tôi cho rằng đây là bài viết có trách nhiệm với truyền thông, khá công bằng, bởi đó là người Việt ở Ukraine khá lâu.

   Tiến trình dân chủ không thể đến trong một đêm, nhưng chắc chắn nó sẽ không đến nếu tất cả đều im lặng trước sự sai trái. Người Ukraine đã làm được điều đó.

   Người Nga chắc cũng không thể chịu mãi sự độc tài của Putin. Họ đã lật thuyền Liên Xô và ĐCS thì không có lý do gì họ sống trong sự coi thường của thế giới một lần nữa.

   Những kẻ lạm dụng dân chủ để làm bậy chắc chắn sẽ bị đào thải.

  • Tịt mù says:

   Bài này hay và có cái nhìn khách quan hơn bài của bác Nguyễn Việt Trung, toàn những câu hỏi không có lời giải đáp.
   “Các bạn hay so sánh và đem ví dụ như nếu xảy ra ở VN kiểu như người TQ ở Chợ lớn cũng đòi tách ra thì sao? Sao không so sánh vụ Kosovo tách ra khỏi Serbia ý? Sao các nước phương Tây không phản đối việc vùng này đòi tách đi. Mặt khác phía Nga ủng hộ Crimea tách khỏi Ukraine nhưng sao cũng lại không cho Chechnia độc lập?
   Về việc Nga can thiệp thì Nga đã hành xử như một nước lớn. Với chiêu bài bảo vệ những người mang quốc tịch Nga, Quốc hội Nga cho phép quân đội Nga can thiệp vào bất kỳ một nước nào. Điều này các nước lên án Nga như Mỹ, Pháp, Anh cũng tự cho mình cái quyền can thiệp quân sự vào nước khác đấy thôi: Serbia, Iraq, Lybia.”

   Khả năng cấm vận kinh tế Nga là rất thấp vì Nga dù sao cũng là 1 trong G8, giỡn nhột nó bật lửa đốt mỏ khí thì cả EU mua bình oxy về mà thở, hay đem công nghệ với vũ khí nguyên tử ra bán chợ đen cho tụi Trung Đông thì Mỹ không biết đâu mà lần.
   Dùng EU và NATO và embargo bao vậy Nga chỉ càng làm cho Mỹ có thêm nhiều kẻ thù nguy hiểm.

  • daclap says:

   Theo tác giả bài này(tức là bài viết của vuanh nguyen) thì những người ukraina phía tây đã lựa chọn phẩm giá con người và một cuộc sống đàng hoàng cho con cái mai sau. Còn những người phía đông nam thì chọn cuộc sống dễ dàng dàng được thuận tiện trong hiện tại, và những người phía đông thì chọn theo cảm tính dân tộc( có nghĩa là họ chọn nước Nga). Không nói chuyện đúng sai ở đây vì lựa chọn thế nào là quyền của mỗi người,của mỗi dân tộc. Nhưng cá nhân tôi ủng hộ sự lựa chọn của những người phía tây.

  • Ngự Bình says:

   Tôi thây bài của viết của Nguyễn Vũ Anh là hay nhất trong những bài tôi từng đọc trong vụ Ukraina – Crimea. Tác giả, có lẽ do đã sống lâu năm tại Ukraina, đã có những phân tích khá khách quan dựa vào các thông tin về lịch sử chính trị phức tạp cũng như thực trạng kinh tế của vùng này. Tôi đặc biệt chú ý đến thông tin liên quan đến Right Sector và cảm thấy lo ngại khi có những nhóm hay tổ chức cực đoan (Nazi) chen vào để phá vỡ các cuộc đấu tranh dân chủ và ôn hoà. Cứ nhìn dấu thập biểu tượng của Hitler là tôi đã ớn da gà rồi.

 16. Huong says:

  Bài này của bạn Việt gây ra tranh luận căng như cãi nhau, ngay cả những người cùng không ưa Putin như conversation này (cả 2 bạn này cùng đã từng học ở LX cũ, và sau đó học ở tư bổn, 1 trong 2 người có bằng Ph.D ở Mẽo, bạn C là nam còn bạn V là nữ). Mọi người ném đá nào 😀

  • C: Tớ ghét nhất cái bọn đi học nga rồi ủng hộ nga, chả còn biết đúng sai đâu nữa
  • V: Những ng tớ biết thì ko thấy ai như thế, tớ thấy mọi ng có cùng ý kiến với tác giả bài viết (Nguyen Trung Viet)
  • C: Hy vọng qua vụ Uk mọi người sẽ mở mắt ra, ko còn lơ mơ gì về nga nữa.
  • V: Ko ai lơ mơ đâu, còn những ng ủng hộ thì họ vì động cơ khác thôi.
  • C: Tớ thấy nhiều ng việt vẫn có cảm tình với nga lắm
  • V: thì họ nói rõ đấy thôi: “yêu nước nga của Lev Tolstoi, Pushkin …chứ ko phải của Stalin, của Putin…”
  • C: Ngay cả cách nói ấy cũng ko đc. Đó chỉ là một kiêu tự sướng. Nước nga là nước nga chư ko phải nước nga chỉ của mấy ông ấy.
  • V: nhưng tớ vẫn phân biệt dân tộc Nga và chế độ mà lãnh đạo Nga đang theo
  • C: Cũng như “tôi yêu hà nội thanh lịch”. Hà nội là hà nội, có cả ng thanh lich, cả ng quê mùa, bụi bặm, tục tĩu. Mà thực ra quê mùa, bụi bặm, tục tĩu xô bồ là chủ yếu.
  • V: tớ thì thấy đặt những con người ấy vào chế độ khác thì họ sẽ khác
  • C: Thực ra dân tộc thế nào thì sẽ đẻ ra chính phủ như vậy. Ko thể có một dân tộc tinh tuý mà lại chỉ đẻ ra toàn những chính phủ thối nát! Nga là nga, chứ ko phải nga là lev tolstoi. Đừng cố gắng thi vị nó lên, đừng để lịch sử cộng sản vn hay đừng để mấy năm học làm mất khả năng nhìn đc sự thực
  • V: nói chung đó là hình ảnh mà những người thiên về các môn xã hội hay dùng, chả tranh luận câu chữ làm gì.
  • C: Họ dùng là việc của họ, mình có nhận thức cảu mình chứ
  • V: tớ thấy dùng hình ảnh đó diễn đạt được chính xác những gì mọi người (thik bài viết của bạn Việt) muốn nói thôi
  • C: Cũng như tớ là cả con ng tớ, vụng về trong cư xử xã hội, quê quê như cậu nói, v.v chứ ko phải chỉ có như là tom cruise ! Nói nước nga của lev tolstoi hay gì gì là tưởng tượng. Ko có nước nga như thế.
  • V: một xã hội ko thể ví như 1 con người được cậu ơi …

  • Hiệu Minh says:

   Tranh cãi là điều rất tốt. Người Việt mình rất kém khoản đấu tranh bằng lời, trong các diễn đàn quốc tế, các lời lẽ phủ nhận của phía ta thường rất yếu ớt, một chiều và không thuyết phục.

   Tôi để comment trong blog là vì thế. Chỉ xóa các comment mang tính kích động, gây hằn thù, và thiếu văn hóa, tấn công cá nhân.

 17. Thanh Tam says:

  Tôi cũng đã từng được sống và học tập ở Ucraina thời Liên Bang Xô viết ,Tôi rất thích bài viết này của tác giả Nguyễn Việt Trung.Bạn có cách viết khái Quát mà người đọc chúng ta Cần suy ngẫm: Nước Nga hay Ucraina đều là Dân tộc vĩ đại,cũng như các Dân tộc khác đều sinh ra những con người tinh Tú và là bậc thầy chúng ta về Khoa học ,chính trị ,Xã hội …Chúng ta giữ chữ tín như người Quân tử nhưng không bao giờ trả học phí cho sự ngu hay Ông cha ta gọi là “Ngu Tín”.
  Tôi khâm phục Dân tộc Ucraina :Ukraina chế tạo hầu như mọi kiểu phương tiện vận tải và tàu vũ trụ. Các máy bay Antonov và xe tải KrAZ đã được xuất khẩu tới nhiều quốc gia. Đa số xuất khẩu của Ukraina là sang Liên minh Châu Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập.Từ khi độc lập, Ukraina đã duy trì cơ quan vũ trụ của riêng minh, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Ukraina (NSAU). Ukraina đã trở thành một bên tham gia tích cực vào việc thám hiểm khoa học vũ trụ và các phi vụ tìm kiếm từ xa. Trong giai đoạn 1991 tới 2007, Ukraina đã phóng sáu vệ tinh và 101 phương tiện phóng do họ tự chế tạo, và tiếp tục thiết kế tàu vũ trụ.Vì thế tới ngày nay, Ukraina được công nhận là nước hàng đầu thế giới trong việc chế tạo tên lửa và kỹ thuật liên quan tới tên lửa.
  Chắc chắn với đường lối độc lập ,tự chủ , nền chính trị Văn Minh Dân Chủ và được các nước hàng xóm Phương Tây giúp đỡ thì Ucraina sẽ sớm vượt qua khó khăn và trở thành nước Dân Chủ và Giàu mạnh.
  Cám ơn Hiệu Minh và Tác giả Nguyễn Việt Trung

 18. Lê Phi says:

  Từ lâu tôi đã dị ứng với Putin. Một người làm tổng thống 2 nhiệm kì, thủ tướng một nhiệm kì và có ý định làm tổng thống thêm 2 nhiệm kì nữa thì ắt hắn là loại tham lam quyền lực đến mức nào. Bị dẫn dắt bởi lòng tham đó, ông ko từ một hành động nào để đạt được mục đích của mình. Một kẻ tham lam như vậy mà đứng ở vị trí quyền lực cao nhất trong thời gian 2 thập kỉ và có thể sẽ hơn là một thảm họa cho nước Nga và các nước láng giềng.

 19. Trực Ngôn 2014 says:

  Bài này mới khách quan và có dẫn chứng rõ ràng. Bác HM ở Mĩ nhiều, cái nhìn cũng còn thiên vị cho Phương Tây. Thân mến
  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/03/ukraine-se-i-ve-au.html

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đưa đường link trên facebook từ hôm qua rồi, nhưng mải việc, không đưa lên đây, Tôi đánh giá cao bài viết này vì có lượng thông tin khá khách quan. Nhưng xem cái tone thì tôi hiểu, người Ukraine sẽ chọn cho mình con đường độc lập, họ sẽ không tha thứ cho tư tưởng đại Nga hay phát xít đầu trọc.

 20. HỒ THƠM1 says:

  Một bài viết hay, truyền cảm, dễ đọc và có lẽ ít nhất cũng hợp với suy nghĩ của tôi.
  Tôi cũng có thời “ăn cháo gà” miễn phí của Nước Nga-Liên Xô, tuy không lâu nhưng cũng phần nào hiểu về nước Nga xinh đẹp và người Nga đôn hậu, tốt bụng ( nhất là những người già). Không có lý do gì để bảo rằng tôi “đá bát” Nga khi tôi chẳng khi nào nhai miễn phí một thanh kẹo cao su Mỹ.
  Yêu nước Nga, nhớ nước Nga nhưng nhất định không bao giờ chấp nhận cách hành xử như TT Putin! Nên nhớ rằng Putin là dân nước Nga nhưng nước Nga không phải là của riêng Putin ( Nhắc để cho những cái đầu lâu ngày đêm ra rả … ” Nước Nga, đất nước của Lênin vĩ đại. Tiếng Nga là tiếng nói của hòa bình, tiếng của Lênin vĩ đại, ). Yêu nước Nga, nhớ nước Nga không có nghĩa là yêu cả chính quyền của TT Putin và chính phủ của Medvedev!

  Nước Nga có những con người vĩ đại Lep Tolstoi, Puskin, Esenhin, Dostoevski, Mendeleep,… và danh tiếng Aleksey Nikolayevich Tolstoy. Sê-Khốp…nhưng TT Putin đã không học hỏi và hưởng được một ánh hào quang nào từ những người này, càng ngày càng nổi trội cá tính của một sĩ quan KGB thấy rõ!
  Rất ủng hộ bài viết của tác giả Nguyễn Việt Trung!
  Ai bảo rằng ngày xưa … Nga-Liên Xô đã “nuôi ta thành Phó tiến sĩ”, yêu nước Nga nên quyết tâm bảo vệ cụ Putin thì nên xem lại!
  Yêu dân tộc Nga là đúng, nhưng … tiếng đầu lòng không thể gọi … Putin!!!!

 21. danbanbao says:

  Việt nam sẽ tự sản xuất tàu ngầm,khỏi cần mua của Nga nữa nhá.

  “Tàu ngầm Trường Sa sẽ vươn ra biển”

  http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tau-ngam-tu-che-se-duoc-cap-phep-thu-ngoai-bien-c46a614686.html?utm_source=24h&utm_medium=box-rss&utm_campaign=box-rss-tin24h

 22. Cong says:

  Tôi kính nể bạn Nguyễn Việt Trung, vì tác giả có những tư tưởng rất …’già dặn’:
  Nói về lãnh đạo, Putin có dám làm như thế này hay không, giống như các lãnh đạo tây phương?
  Trong một nhà nước hiện đại, các nguyên thủ Quốc gia họ phải như những CEO của các công ty văn minh: dân bầu lên làm việc,làm đúng trách nhiệm, đúng pháp luật, hưởng đúng như hợp đồng, và không làm tốt thì từ chức. Họ làm việc cần mẫn, không ồn ào,không khoa trương nhưng hiệu quả và quan trọng là vì dân tộc, đất nước.

  Bản thân anh phải là nước mạnh về kinh tế, công nghệ, tư tưởng , cấu trúc, con người…Lúc đó tự khắc các nước sẽ tự coi anh là thủ lĩnh.

  Về người dân Ukraine:
  Họ đứng dậy đấu tranh vì một cuộc sống và tương lai tươi sáng hơn, khi không có tham nhũng trắng trợn ở mọi tầng lớp quan chức, khi quan toà hay công an không bị mua bán, khi chính quyền không coi nhân dân như cỏ rác, một xã hội mà phẩm giá con người được tôn trọng, những giá trị tinh thần cao cả được đánh giá, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, thế hệ trẻ được đánh giá theo tài năng thực sự của mình chứ không phải vì con ông cháu cha.

 23. namchinh says:

  Tôi sống ở Nga -Moscow gần 10 năm, hiểu xã hội Nga đúng như những gì bài viết này nêu. Tổ chức Mafia lớn nhất ở Nga là quan chức và đặc biệt ngành công an, an ninh. Từng bị bắt vào đồn công an nhiều lần mặc dù giấy tờ chuẩn, cảnh công an tụt quần chị em để tìm tiền, cảnh xe công an áp tải hàng lậu công khai, cảnh dàn xếp bảo kê của người đội mũ kepi…

  Những người pro Nga ở đây chỉ hiểu qua văn thơ hoặc đã sống ở Nga trước những năm 1980. Tôi khẳng định thế.

  • Hiệu Minh says:

   Tất cả người Việt đi làm ăn ở Nga về, gần như họ có nhận định như thế. Nước Nga hôm nay không phải là nước Nga những năm 1960-1970 nữa rồi.

   Người già cả, về hưu, cựu chiến binh tiếc nuối xô viết bởi thế hệ này bị vứt ra lề đường.

   Chỉ vì chơi trội với thế giới mà Putin bỏ ra 60 tỷ đô la cho Sochi là đủ biết anh ta coi tiền như rác như thế nào rồi.

 24. dangminhlien says:

  1 bài viết đáng đọc. Tư duy có lý tình có thực tế và cũng như sưy nghĩ của tôi về nước Nga: có 2 nước Nga – 1 của các bạo chúa trong LS và khối đông đảo bị mua chuộc, khống chế ngu muội cam chịu ( nhưng tới giới hạn quá mức cũng là lực vỡ bờ), 1 của các con người xuất chúng biết đúng biết sai luôn vì tương lai nước Nga dân chủ văn minh hướng về các giá trị châu Âu tiên tiến
  Pu tin có thể thắng cục bộ trong ván bài Ucraine nhưng ông ta sẽ ghi dấu là lãnh đạo làm tụt hậu nước Nga hàng 50 năm so với châu Âu…

 25. OZ says:

  Đọc bài viết (rất có lý) của tác giả Lê Ngọc Thống dưới đây thì thấy Mỹ sẽ sa lầy và suy yếu nếu cố chơi với Nga vì Ucraina http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/the-tran-cua-nga-tai-ukraine-la-khong-the-dao-nguoc-3003030/

  Tàu đã thể hiện lá mặt lá trái rồi, hôm trước bắt tay Nga, hôm qua lại ủng hộ Mỹ, tất cả cũng chỉ là mẹo “đòi quà” của Nga. Do đó em mong Mỹ dành sức làm cái re-balancing sang châu Á để ngăn Tàu, chứ néu dính líu dến Ucraina mà không làm được cái re-balancing cho ra hồn thì Việt Nam thêm nguy.

  Cũng muốn nói thêm là, em thường giao dịch với nhiều đối tác mặc dù chỉ ở qui mô tỉnh hay thành phố thôi chứ chưa nói gì đến tầm thế giới thì thấy, thế cuộc cũng chỉ là “quần ngư tranh thực” như cụ Nam Cao đã nói trong Chí Phèo thôi, tay chơi nào cũng đày âm mưu thủ đoạn mặc dù ai cũng nói hay dưới danh nghĩa này, chiêu bài nọ. Vì thế ủng hộ hay phản đối một cách cảm tính thì chỉ để cho các tay chơi lợi dụng, khôn thì sống ngu thì chết, các bác ạ

 26. VVX says:

  Bài viết hay quá, cám ơn tác giả đã cho tôi hiểu biết thêm về đất nước và con người Ukraine.
  Tôi cảm phục người dân Ukraine biết hi sinh những lợi ich trước mắt (do Putin cho hưởng), để nhắm tới lợi ích dài lâu cho đất nước bằng cách dứt khoát tách khỏi ảnh hưởng Nga. Cái giá đã phải trả là máu và mạng người.
  Ukcaine sẽ còn khổ nhiều khi Putin trả thù kinh tế. Biết vậy, nhưng họ vẫn tiến tới. Đời họ chắc còn nhiều vất vả. Nhưng con cháu họ, những thế hệ sau này sẽ thừa hưởng thành quả do cha ông gầy dựng.
  Nếu các lãnh đạo VN đọc bài này mà biết xấu hổ thì dân Việt may ra có phần nhờ. Còn nếu mấy ông lãng đạo đọc mà không hiểu thì VN mình thật bất hạnh.

  To Ông Cua.
  Người ta kẻ pro Putin, Người pro Obama. Riêng tôi pro Cua time cho loạt bài về Ukraine, Thanks.

 27. Hồ Tại Thiên says:

  Chúng ta hiểu thế giới nầy chủ yếu qua truyền thông.
  Tác giả có một cái nhìn từ trong nước Nga nên tôi nghĩ là tin tưởng được. Nhưng việc đánh giá về sự kiện chỉ là trong phạm vi hiểu biết của tác giả mà thôi. Hay dở thì người đọc sẽ đánh giá.
  Chỉ có một chuyện nghe hơi quen quen: Dân Nga còn kém nên mới tin TT của họ, giống mấy bác nào nói dân Việt còn kém nên mới tin Chính quyền CS VN.
  Quen thật!

 28. NGUYỄN VĂN says:

  Có nhiều bạn quan tâm đến Ukraine,rồi liên tưởng đến VN và…buồn.Việt nam-tại sao-lặng lẽ thế?
  Thử đi tìm câu trả lời.Theo tôi có ba lý do
  1-quá mệt mỏi vì chiến tranh.Nhiều cuộc chiến ,liên tiếp,kéo dài,tổn thất,mất mát quá lớn,khiến người Việt sợ đổ máu và từ đó,quý trọng ,thèm khát sự yên bình.Chấp nhận bình yên thua thiệt
  2-Không tin tưởng vào sự đổi thay.Nhiều gia đình người Việt có cuộc sống khá hơn trước đây,vui vẻ với cái đang có.Có nhiều người nói với tôi rằng,vẫn biết chế độ này thối nát,nhưng liệu ,lật đổ chế này,thay chế độ khác ,nó có tốt hơn không?Trước đây,thời hợp tác xã ,ban chủ nhiệm này tham ô,thay ban chủ nhiệm khác ,nó còn tham ô hơn
  3-Ràng buộc quyền lợi.Một chế độ có một bộ máy khổng lồ,gần 1/2 gia đình người Việt có liên quan đến chính thể;không ở trong lực lương vũ trang thì cũng ở trong các cơ quan,đoàn,hội…
  Càng gia tăng ràng buộc thì tuổi thọ của đảng càng cao
  Ung nhọt trên cơ thể là đau đớn,nhưng,mấy ai dũng cảm tự cầm dao cát bỏ
  Lãnh đạo đảng biết điều này và không ngừng gia tăng ràng buộc bằng nhiều hình thức,trong tất cả các hình thức gia tăng thì khôn khéo nhất là không ngừng chia tách hành chính,tách xã,tách huyên,tách tỉnh.Càng có nhiều người chung quyền lợi với đảng cầm quyền càng tốt cho đảng ,và dĩ nhiên là không tốt cho Dân Tộc
  Tóm lại ,đây là ba lý do chính làm cho xã hội VN tương đối ổn định

  • Hoàng cương says:

   3 lý do NGUYỄN VĂN … rất tương ứng với 3 giai đoạn của quá trình ung thư biến chuyển bệnh ung thư .
   Biết rằng đã ung thư giai đoạn cuối sẽ không cứu được ,tất nhiên rồi – nhưng cái đáng bàn là sự thờ ơ …ngồi chờ Thánh Gióng ĐẾN CỨU ,bởi mới có kẻ độc miệng nói rằng ” Dân nào chính phủ đó ” kêu ca nỗi gì ?. Đã rõ rồi nhé ông bà nào còn mang quốc tịch Việt nam đừng có mà lên mặt dạy thiên hạ nữa nhé ?

 29. Lâu lắm mới thấy một bài viết hay thế này

 30. D.N.L. says:

  Tính chất chung của tất cả mọi nhà độc tài là chuộng hình thức,luôn luôn trình diễn phô
  trương cá nhân mình ra bề ngoài cho người ta thấy sức mạnh của mình.
  Mao Trạch Đông cũng vậy.Lúc còn hét ra lửa,ông ta từng sai bọn thuộc hạ chụp hình ông
  ta bơi qua bơi lại trên sông Dương Tử để chứng tỏ mình vẫn còn dư sức ngồi trên… ngai
  vàng lâu dài,với ngụ ý nhân dân hãy an tâm mà cống hiến…sức lực,trí tuệ và cả nhan sắc
  cho Mao lãnh tụ ! Làm “cách mạng” thế này thì ai mà chẳng muốn nhỉ ?

 31. Hoàng cương says:

  Tôi là người Việt kém phát triển tôi buồn là đương nhiên , nhìn cách hành xử của bật cao niên Ukraine với lớp trẻ , tôi rất kính phục đồng cảm với họ . Trải qua thăng trầm lịch sử , người dân đổ rất nhiều xưng máu nhưng kết quả không tương xứng tệ hại , hôm nay có quốc gia nào làm ta yêu quí như nhân dân Ukraine thức tỉnh nhiều triệu con tim khối óc người Việt . Tôi buồn vì cơn ngái ngủ của Người Việt quá dài lê thê luộm thuộm , trí thức giả ngu giả điếc nói trên trời dưới đất nhưng khi cho một quan điểm cụ thể thì… ượm ờ ngây ngô . Người nông dân ít học nhưng họ biết trồng chọt chăn nuôi kiếm sống , người nhiều chữ làm được gì nhỉ với 900 nghìn giáo sư ,tiến sĩ ,phó giáo sư ,phó tiến sĩ .thạc sĩ … không lẽ chết vì bệnh sĩ .

  • CD@ says:

   – xin noi lại cùng HC : khoảng 9.000 PGS, GS, và khoảng 24.000 Thiến sót tất cả các thê loại…cho nó “không hẳn chính xác, nhưng tin được”…như lời ô.’cốp’ nào đó nói về số liệu thống kê ..cuc tác..của VN…!

   • Hoàng cương says:

    Cảm ơn CD@ ! với số ” tinh hoa ” của nước Việt “sáng cắp ô đi tối mời về ” phí phạm nhân tài . Bạn nào từng qua mấy quốc gia hàng xóm ,mới nhìn tân mắt tay sờ …bỗng dưng thấy mình quá ” ngô nghê chậm lớn” … mới cảm nhận sự thật chua chát khó nuốt ?

 32. NGUYỄN VĂN says:

  Bạn Dân cá gỗ ,nhầm lẫn ,không nên đánh đồng nước Nga ,người Nga với chính quyền của Putin.Tôi yêu nước Nga,dân Nga nhưng tôi ghét chính quyền của Putin

  • Hiệu Minh says:

   Bác Nguyễn Văn nói đúng. Tôi trọng nước Nga, người Nga, nhưng lãnh đạo như Putin khó mà chấp nhận nổi.

 33. Luong Thien says:

  Nếu là sự thật thì thật đáng buồn cho người dân Nga thời hậu cộng sản. Tới bây giờ vẫn còn bị bưng bít thông tin một chiều như thời CS. Có một lãnh đạo được đánh giá có quyền lực nhất thế giới mà là người độc tài? Nước Nga dân chủ, nhân quyền đâu trong thế giới tiến bộ! Phải chăng đó là di sản cùa chế độ CS mà những người lãnh đạo là những người CS không muốn từ bỏ?
  Giới trí thức và người dân Ukraine thật tuyệt vời! Nhìn lại VN ta thì càng buồn, chưa thấy một lối ra nào sáng lạng cho tương lai!

 34. CD@ says:

  – “protestors – nhửng người biểu tình” vẫn ở lại trong thành phố “tent- lều” ở quảng trường Độc Lập…tình cảnh gần như trước ngày TT Yanukovich “trộm cắp” còn tại vị. Những phụ nữ Ucraina phát biểu về việc Nga “cá lớn, nuốt Crimena, của Urcaina”, họ dương biểu ngữ : “Crimena = Ucraina”, viên sỹ quan ở căn cứ không quân của Uc. nói vê việc lính “bịt mặt” định tràn vào chiếm căn cứ của họ., chỉ cần ngần ấy thôi, có thê hiểu và tin một điều là ngưởi Ucraina sẽ vượt được qua cơn khủng hoảng này..Putin, người đàn ông “cường tráng- nhiểu tài lẻ” xứng đáng được tôn vinh – nhưng chỉ dưới danh nghĩa 1 người đàn ông…!- còn trên bình diện chính trị và và một chính khách “nhớn”, thì chẳng có gì đáng “tâm phục khẩu phục” để tung hô, thậm chí là ngược lại : 4 nhiệm kỳ liên tục ngồi ở vị thế Pre. or PM ( theo cách đổi vai diễn), đàn áp bỏ tù mấy cô gái mỏng manh như cánh hồng “ca hát” diễu cợt mình ngoài đường phố…Việc Putin,sau khi được Elsin đưa lên, tự chọn mọi “mánh mung” để cho mình “ngổi trên quyền lực cho đến chết” trong điên Kremlin đã làm lu mờ tất cả những gì ‘lấp lánh” ở tài lẻ của “châti đàn ông” trong Putin…Bình thường, bạn có thích một kẻ tham lam, dối trá, độc ác, thủ đoạn …”nói dzây không phải dzậy” không? với kẻ ngổi trên ghế, dân đen – k thích- còn căm ghét, khinh bỉ, chửi thầm…mà biểu hiện rõ nhất là “trông mặt tắt TV”, ở Nga, k có đ4, thỉ đã có HP và những trò đổi chỗ “tổng thống-thủ tướng-tổng thống”…và xuất hiện còm của DLV nào đó “chửi nội dung này k công bằng, đã ngửi thấy mùi tiên ở trong” là không có gì đáng ngạc nhiên…sự tha hóa và ngu mượi đã được tiến hành kỳ công kéo dài hàng thập kỷ, với trò tung hứng gian dối, với những “nhất trI cao”, với cơ quan quyền lực cao nhất là hội cuốc, với 1 đất nước mà “đầy tớ ăn hết những gì của dân…” với vụ án “2 bao cao su đã xài, tội trốn thuế, tội gây cản trở giao thống…”…vân vân và vân vân! Ngoãi trưởng J.Kerry như con thoi, nhưng còn bô trưởng quốc phòng Mỹ…? và nếu TG đổ xô vào ‘điểm nóng” Ucraina, thỉ biển Đông, và Trường Sa, mấy bãi đá ngầm, mà “bạn vàng khè” đã tập dượt đánh chiếm…sẽ thế nào…? Đi với Tầu, “mất nước”, Đi với Mỹ “mất Đ”…chỉ có Đi với Dân, sẽ còn tất cả !

 35. twiggy says:

  Một khúc sử thi bi tráng.
  Hoặc chúng ta có lòng tự trọng, can đảm, yêu nước, tôn trọng nhân quyền chủ quyền lãnh thổ quốc gia ; hoặc chúng ta là kẻ gian xảo hèn nhát dối người dối mình. Không có lối thoát hiểm cho đối tượng thứ ba.
  Tác giả muốn nói điều gì tương tự thế này không?

 36. Trung says:

  Tuyệt vời, đây là một bài báo vạch trần sự tham lam và độc tài của Putin….. Nếu các lãnh đạo của Anh, Pháp, Mỹ….. đều sử xự như Nga Putin và Trung Tập Cận Bình thì thế giới sẽ đi đến đâu???? Cuộc sống của loài người sẽ đi về đâu???

 37. AQua says:

  Bài viết sâu sắc.
  Các bác cho em hỏi Ukraine và Ucraine có gì khác nhau không, sao tác giả bài viết này và nhiều người viết về Ukraine rất không nhất quán về chữ “k” và “c”.

  • Hiệu Minh says:

   Ukraine là tên chính thức trong tiếng Anh. Українa – Ukrayina là tên gốc, nếu theo slave thì phải là Ukraina.

   Trong báo chí nên theo tên mà quốc gia Ukraine đã đăng ký.

 38. Dân cá gỗ says:

  tem. Bài viết hay mặc dù biết những người yêu Nga và Pu tin sẽ ko thích. Cám ơn tác giả.

  • twiggy says:

   Cảm tính trực giác dẫn đường bén nhạy.
   Cảm tính thiên vị gây họa khó lường.
   Haizz …

   • nhimxu says:

    Lâu lắm mới thấy Hiệu Minh nói 1 câu đúng chất Hiệu Minh mà mình vẫn có cảm tình.

%d bloggers like this: