Chuyến bay MH370 có thể đã đổi hướng

Tin mới nhận. MH370 có thế đã đổi hướng. CNN

Tin mới nhận. MH370 có thế đã đổi hướng. CNN

Tin mới: CNN và nhiều hãng thông tấn. Có hai nhận định: Hoặc do lỗi kỹ thuật hoặc do khủng bố.

Chiếc máy bay MH370 có thể đã đổi hướng (U turn) sau khi mất tín hiệu lúc vào vùng biển Việt Nam. Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Malaysia, chiếc máy bay đã mất tín hiệu trên màn hình ra đa khi tới một đảo nhỏ ở vịnh Malacca.

Các chuyên gia đang đoán già đoán non, có thể sự cố kỹ thuật đã làm cho máy bay mất điện nên hệ thống phát tín hiệu ngừng hoạt động. Và một giả thiết khác, ai đó đã tắt hệ thống phát tín hiệu trong phòng phi công một cách cố ý hoặc do vô tình cũng làm máy bay mất phương hướng.

Bây giờ người ta lại quay sang vụ phi công 27 tuổi của máy bay mất tích đã từng mời hai cô gái Úc vào phòng phi công vào năm 2011 (TPO đăng).

Năm ngoái, VNA cũng ầm ỹ vụ Phi công VN đưa gái vào buồng lái VNA.

Tờ New Straits Times  (VNN dịch lại) đưa tin, sáng 11/3, 8 dân làng ở Kampung Pantai Seberang Marang đã trình báo với cảnh sát quận Marang rằng, họ đã nghe được một tiếng ồn rất lớn vào sớm 8/3.

Số người này đều cho rằng, tiếng động mà họ nghe được xuất phát từ phía Pulau Kapas và tin rằng âm thanh ồn ĩ này có liên quan tới chiếc máy bay mã hiệu MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Nếu thực sự MH370 đã rơi ở eo biển Malacca cách vị trí mà phía Việt Nam quần thảo mấy ngày liền tới cả ngàn km thì quả là thú vị.

Nếu có điều kiện, các bạn cặp nhật tin tức vào phần comment.

BBC VN: Điều kiện đội cứu hộ Việt Nam ‘hạn chế’

BBC cũng đưa tin về chuyện VN không có trang thiết bị tìm kiếm hiện đại.

Phóng viên BBC Alice Budisatrijo vừa trở về Phú Quốc sau chuyến đi trên chiếc trực thăng của Việt Nam, ngay trước lúc có tin từ quân đội Malaysia nói thời điểm phát hiện ra tín hiệu cuối cùng của máy bay là ở eo biển Malacca.

Phóng viên Budisatrijo tỏ ra ngạc nhiên khi thấy cán bộ đội tìm kiếm chỉ nhìn bằng mắt thường từ máy bay.

“Khu vực tìm kiếm thì khổng lồ trong khi điều kiện và nguồn lực của đội tìm kiếm cứu nạn Việt Nam lại hạn chế.”

“Chẳng hạn như chiếc trực thăng này chỉ có thể bay được từ 2-3 giờ đồng hồ mỗi chuyến, và chỉ bay hai chuyến một ngày,” cô nói.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/03/140311_truc_thang_cuu_ho_vietnam.shtml

Xem thêm hình ảnh do VietnamNet ghi lại.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/165080/hanh-trinh-truc-thang–quet–quanh-khu-vuc-nghi-van.html

HM Blog. Thú thực mà nói, khi nhìn bức ảnh tìm dấu vết bằng mắt thường là tôi đã nghi ngờ sự hiệu quả. Nhiều bạn dị ứng với việc thế giới ảo chê bai, nhưng đây là dịp nên nhìn lại trang thiết bị và đội ngũ của mình.

Trực thăng mà BBC tham gia đưa tin. Ảnh: BBC.

Trực thăng mà BBC tham gia đưa tin. Ảnh: BBC.

Trên một khoang máy bay khác. Ảnh: VNN

Trên một khoang máy bay khác. Ảnh: VNN

Nhìn bằng mắt thường. Ảnh: VNN

Nhìn bằng mắt thường. Ảnh: VNN

Phóng viên tác nghiệp. Ảnh: VNN

Phóng viên tác nghiệp. Ảnh: VNN

Máy bay rơi một đằng, tìm một nẻo ?

Máy bay rơi một đằng, tìm một nẻo ?

Xem thêm:

48 Responses to Chuyến bay MH370 có thể đã đổi hướng

 1. Hiệu Minh says:

  Truyền thông Trung Quốc cho hay, vệ tinh của họ đã “nhìn thấy” một nơi có vẻ là máy bay rơi trong biển. Phân ban khoa học và công nghiệp làm việc chọ bộ Quốc phòng TQ đã công bố những bức ảnh bao gồm ba vật thể trôi và kích cỡ của chúng.

  Chinese agency: A Chinese satellite looking into the disappearance of Flight 370 “observed a suspected crash area at sea.”

  http://www.cnn.com/2014/03/12/world/asia/malaysia-airlines-plane/index.html

  Nếu mà TQ tìm ra bằng vệ tinh thì có nghĩa họ đang trên các quốc gia khác một bậc về kỹ thuật vệ tinh.

 2. VKND says:

  Nhưng máy bay lên thẳng của mình có nhiều màu vui mắt.

 3. twiggy says:

  Hồi ức của cụ Ly “người ngoài cười nụ người trong khóc thầm”. Buồn nó vận vào người hay ngược lại hay cả hai cụ nhỉ ?
  Tôi nhớ một hôm nào cụ chủ hang than thở chuyện bé Hiệu , cụ đăng một comment thủ thỉ với bé ” chú … mà rồi có ra cái gì đâu có ra cái gì đâu “. Vừa đọc vừa nghe lòng rưng rưng, buồn ơi là buồn …
  Nhưng tôi biết thừa cụ rất hung hăng như chú ngựa trời, cụ tự ái và tự trọng ngút ngàn tận mây xanh.
  Trong hang này cụ được nhiều người yêu quý lắm đấy. Tôi thì kính nhi viễn chi, nghĩa là tôi sợ cụ …
  Hôm nay trên đường về thấy ” một số nực nượng bên đường” không có vũ khí hay xô xát nhưng lòng sao quá buồn nên vào đây đi vẩn vơ …
  Thương quá dân tôi …

 4. scorpius says:

  Bên trong máy bay CASA 212 400 (Việt Nam)

 5. CD@ says:

  – theo dõi thong tin liên tục, chủ yếu kênh truyền thông nước ngoài , rồi lại ngó tới các báo trong nước…xem ra, same same vơi game ” Ú TIM…..MÃI CHƯA ÒA…!!!”

 6. D.N.L. says:

  Đến nay vẫn chưa tìm ra máy bay rơi ở đâu,chứ chưa nói là tại sao rơi,đó là một ngạc nhiên
  lớn nhất trong thảm nạn này.
  Theo các chuyên gia thì khi máy bay ở tình trạng bình ổn,nghĩa là ở vị thế máy bay tự vận hành,xác suất rủi ro chỉ có 9% mà nguy cơ thường bị nhất là khi máy bay cất và hạ cánh.
  Có lẽ phải áp dụng thuyết “âm mưu” vào trường hợp này thì may ra chăng ?

 7. Chưa xem cô này bình luận về cứu hộ của các nước khác nên không dám đánh giá cô, nhưng thấy cô phán: “điều kiện của Việt Nam hạn chế (đúng) nên không có gì ngạc nhiên là mấy ngày qua những gì VN tìm thấy đều không liên quan” làm cháu băn khoăn cô ấy nghĩ gì về SAR Sing vì họ cũng phát hiện vật thể lạ màu vàng và yêu cầu VN đến kiểm tra nhưng hóa ra không phải.

  Lần trước có nói lần này xin nói lại, việc kiểm tra bằng mắt thường trên diện rộng là chuyện hoàn toàn bình thường. Chỉ khi nào có gì lạ người ta mới đến gần và dùng ống nhòm.

  Vẫn biết blog HM hay dùng chuyện này nói chuyện kia, nhưng đánh giá thì cũng khách quan chút.

 8. OZ says:

  Quần nát cả cửa vịnh Thái Lan như vậy mà không tìm ra một mảnh vỡ thì chỉ có thể máy bay đã tắt hệ thống tín hiệu và bí mật bay đến đâu đó, nên tìm trên các hòn đảo hoang vu sẽ có khả năng thấy

  Nếu không bị khủng bố thì chắc sẽ có 1 “âm mưu” nào đó, ai đó đang “khổ nhục kế”?

 9. HOA HONG_SG says:

  Điện thoại của một nạn nhân người Trung Quốc đã đổ chuông khi được gọi!
  HH đang thắc mắc là sao điện thoại nó có chức năng GPRS là biết vị trí mà sao giờ này vẫy chưa phát hiện ra máy bay đang ở đâu?

  http://www.dailymail.co.uk/news/article-2578020/Why-cellphones-missing-Malaysian-Airlines-passengers-ringing-Family-members-claim-loved-ones-smartphones-active.html

 10. CD@ says:

  -Trong các com để cập nhiều khía cạnh, và có nói tới số lượng, chất lượng trang thiết bị KT của VN, từ đồ “quá date” tới máy bay tuần thám mới tậu của Canada, tham gia bay tìm kiếm phải do luôn cơ trưởng nước ngoài điều khiên…xin hiến các bạn câu chuyện ngắn : VN hien có vài chục bộ cầu phao quân dụng ( gọi tắt là PMP của xứ Belarus -cụ Dove rành lắm!)..SX tử thập niêm 80, nhập về từ thập niên 90…các xe kéo là loại Kpaz, bánh cao hơn đầu người, cano lai dăt…tất cả đều ‘uống xăng” như dân VN hiện đang uống “3 tỷ $/ năm bia rượu các loại…” các bộ cầu phao này, do khí hậu “nóng ẩm nhiệt đới gió mùa đông bắc..’ nên nhanh chóng xuống cấp, han rỉ, cao su thì “lão hóa”, bây giờ, nguyên lo lốp, chi tiết phụ tùng, xăng…là “ốm nặng”…thế nhưng, bù lại, QĐ VN đã “đẻ ra” những tổ chức làm kinh tê cực văn kỳ hiển hách ( viettel, binh đoàn 319, Lũng lô…), đi ngoài đường, xe mang biển đỏ (quân sự) cứ gọi là “mới cong”, dành cho các sĩ quan từ cấp tá trở lên, tướng thì ..04 đi ( vô tư đi)…còn chiến sĩ và sĩ quan “phọt phẹt” thì “quên đi nhe”…các nhà hàng sang trọng, chiều chiền, trong phòng VIF, không thê thiếu mặt các “bộ tư lênh, tham mưu. và ăn theo..” họp mặt đông đủ, ồn ỹ, phừng phừng, với “sơn hào hải vị + con chai từ 10 ngàn K trở lên…hình như, có hẳn một NQ về giải thể và cấm QĐ làm kinh tê, nhưng mà mới trên giấy để kính gửi “các đ/c Ngăn kéo” ngâm cứu là chính…!
  xem các hình ảnh chụp, các bạn có thấy thứ trương Phạm quý Tiêu, phụ trách sở chỉ huy tiền phương tại chỗ ( k có liên quan gì tới Ngựa thăng thiên), ô.này xuất xứ tư pilot Mig…rồi làm cục trường, thứ trường của a#, trông ô. lo lắng, đôn đáo “vì nhiệm vụ’ mà thấy thật “thương thương”, ô.PQT là một phi công rất giỏi và dũng cảm, là một lãnh đạo chan hòa, tình người…nhưng biết làm sao, khi ô đã trở thành “1 con ốc vis” trong cái cộ xe mà người lái không biết lái lùi, đang phăm phăm …XHCN..!

 11. HỒ THƠM1 says:

  “BBC cũng đưa tin về chuyện VN không có trang thiết bị tìm kiếm hiện đại”.

  “Phóng viên Budisatrijo tỏ ra ngạc nhiên khi thấy cán bộ đội tìm kiếm chỉ nhìn bằng mắt thường từ máy bay.” ( Lão Cua)

  Lão Cua hơi dìm hàng Đội… “Cứu khổ cứu nạn” của Ta nhỉ!!!??? :mrgreen:

  Cái O phóng viên Budisatrijo ” ngạc nhiên” khi thấy Đội… “Cứu khổ cứu nạn” của Việt Nam anh hùng bọn anh nhìn bằng mắt thường à!!???

  Nhìn bằng mắt thường đấy! Đếch cần ống dòm ống dẻo gì đấy! Bay “chơi chơi” từ 2-3 giờ mỗi “cuốc”, và chỉ bay hai “cuốc” một ngày đấy,”! Nhưng bọn anh đi cứu khổ cứu nạn “bằng cả trái tim”, đứng ở đỉnh cao muôn trượng Phú Quốc mà nhìn mãi tới Malaca đấy nhá!

  Xem cụ Tổ nhà anh “nhìn” không cần ống dòm đây nời, có sợ không thì bảo:

  Chào… Phú Quốc! Đỉnh cao muôn trượng
  Ta đứng đây ( trên máy bay)mắt nhìn bốn hướng
  Trông lại nghìn xưa, trông tới mai sau
  Trông Bắc trông Nam, trông cả địa cầu!

  Trông tới trông lui, trông cả địa cầu (cả earth đấy!) nhưng có thấy Cụ dùng ống nhòm không, hả??? :mrgreen:

 12. KTS Trần Thanh Van says:

  ĐỔI HƯỚNG nhưng không rơi mà HẠ CÁNH AN TOÀN ( xuống Hoàng Sa chẳng hạn ) Tất nhiên hành khách người TQ thì cho bí mật về nhà, còn hành nước khác thì thủ tiêu luôn?

 13. KHÔNG AI CẢ says:

  Phương châm quân sự VN là chiến tranh nhân dân, lấy yếu đánh mạnh, lấy thô sơ đánh hiện đại, lấy ít đánh nhiều.
  Vũ khí phương tiện là quan trọng nhưng quyết định vẫn là yếu tố con người.
  VN ít đầu tư cho vũ khí cho phương tiện, nhưng lại đầu tư nhiều cho con người.

  Ví dụ : quân đội ta có tập đoàn VIETTEL, tập đoàn MB (Military Commercial Joint Stock Bank) …v….v….các tập đoàn này kinh doanh lấy lời vỗ béo quân đội, đặc biệt là vỗ béo sĩ quan cao cấp.
  Quân đội ta lại đang xây dựng sân gol trong trung tâm TP.HCM để tạo điều kiện cho sĩ quan nâng cao sức khoẻ.
  Tất cả sĩ quan quân đội đều là đảng viên cộng sản ..

  ……….v….v….

  Kết luận : nếu máy bay MH.370 bị rơi trong vùng biển VN thì chắc là VN sẽ tìm ra. Có thể một người dân VN đi rà phế liệu ngoài biển và rà trúng cái máy bay đó. Kha kha ….chiến tranh nhân dân vô địch.

 14. Xôi Thịt says:

  Việt Nam vụ này thiệt hại lớn.

  Ngoài việc TQ có thể kiếm cớ xây công trình kiên cố ở HS-TS, tàu TQ (cả dân sự lẫn chính quyền) ngày sẽ càng có nhiều hành động quá khích.

  Chỉ sau vài ngày “chỉ huy” các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ; các điểm yếu của hải quân, cảnh sát biển … lộ ra rất rõ. Có thể có Cụ cho rằng Việt Nam mình giấu bài còn lão thì nghĩ là mình làm gì có bài mà giấu, thực lực chỉ có vậy 😦

  • HOA HONG_SG says:

   Hôm qua HH sang nhà chú Nguyễn Quang Vinh đọc thì thấy chú nói là sau khi báo chí loan tin máy bay mất tích, người thân của những hành khách trên mày bay gặp nạn đã gọi điện cho họ và vẫn thấy tiếng chuông điện thoại reo.
   HH đọc xong HH lo lắng chuyện này có thể Khựa và Mã bắt tay làm để Khựa lấy cớ xây dựng cảng ở Trường Sa với cái gọi là “phục vụ cho cứu hộ, cứu nạn” ? Còn VN thì tốn ko biết bao nhiêu tiền lo cho vụ cứu hộ cứu nạn này 😥

   • Có vẻ lắm, hãy nhìn cái mặt chó của thằng bộ trưởng quốc phòng Mã, nó trả lời phỏng vấn về việc chết mấy trăm người mà cứ tủm tỉm cười …. thế có điên ruột không chứ lị !

 15. Dan Viet says:

  HM Blog. Thú thực mà nói, khi nhìn bức ảnh tìm dấu vết bằng mắt thường là tôi đã nghi ngờ sự hiệu quả.
  ================================
  Đấy là với mắt thường, chứ với chân thường, tay thường thì lại cực kì hiệu quả đấy nhá, thưa HM BLog. Xin xem lại các bức ảnh công an phối kết hợp với côn đồ, đầu gấu, “thương binh” .

 16. Dove says:

  Tàu phóng lôi của Hàn Quốc (Chonan ?) nhỏ bằng cái lỗ mũi, chìm xuống biển sâu khoảng 100m, thế mà người ta dò ra ngay bằng sonar. Thế mà mấy cái tàu tuần dương hiện đại của Hoa Kỳ và TQ phải bó tay, ko dò ra chiếc B777 to đùng, thì gần như chắc chắn nó rơi ở chỗ khác.

  Hơn nữa, nếu máy bay rơi xuống biển, hộp đen sẽ phát ra tín hiệu siêu âm, có thể dò thấy từ tầm xa hàng trăm km. Nếu thiết bị phát siêu âm hỏng nốt thì Dove khuyên các bác đừng bao giờ lên máy bay Malay.

  Còn nếu nó mất tích cùng máy bay thì có 2 giả thiết: 1) Người ngoài hành tinh; 2) Chui vào lỗ đen do thí nghiệm hạt nhân trên máy gia tốc lớn tạo ra.

  Trong cả hai trường hợp này thì một thời gian sau máy bay sẽ xuất hiện trở lại, đồ đạc còn nguyên, cà phê còn nóng, nhưng hành khách chắc đã tự nguyện sống ở thế giới song song nên ko chịu trở về.

  Đây là trường hợp đã xảy ra với một máy bay ném bom nhỏ của Nga trong thế chiến II. Một hôm, vào tháng 5/1968, hai lúa Nga ra đồng bỗng dưng thấy nó nằm lù lù bên mấy bụi cây, sơn còn mới tinh, nước trong bình thủy còn nóng….Sau đó một đoàn thanh tra quân sự được cử đến, trong đó có cựu chỉ huy biên đội, ông ấy đã xác nhận đó là máy bay của đơn vị mình và cho biết nó đã mất tích ngay sau khi được nhà máy bàn giao. Vị trí xuất hiện, chính là bãi đỗ máy bay của sân bay dã chiến.

  Sự việc này không lực Nga đã lập hồ sơ chu đáo, nhưng hình như đến nay hình như vẫn chưa được giải mật và thông báo cho công luận.

 17. huu quan says:

  không biết tới vây giờ Việt Nam đã trang bị máy bay hiện đại chưa chứ cách đây vài năm, trực thăng của ta toàn là mấy cái mi cũ kỹ của Nga, bay lên nó cứ long sòng sọc. Có lần em bay đi Côn Đảo gặp trời mưa nước nhỏ qua khung kính tong tong lên đầu khách.
  em nghe nói ta cũng có vài cái Puma nhưng chỉ để dành chở các VIP.
  còn chuyên mua sắm trang thiết bị quân đội thì… thôi rồi. Bây giờ mà quân đội vẫn còn đi mua mấy cái xe của Nga, vừa ăn xăng vừa mau hỏng. Bạn em mới được giao một chiếc Uoat đời mới của Nga, nó chạy mấy bữa chửi inh lên vì xe thì chất lượng kém, xe mới mà cái gì cũng kêu (Trừ cái còi). Máy lạnh thì yếu. Chỉ mỗi tội ăn xăng cực khoẻ. Xe nhỏ thế mà xăng ăn còn không ngang ngửa cái Land Cruiser

 18. Nói tóm lại says:

  Tình người không biên giới

  …Đối với Việt Nam, đây là cuộc tìm kiếm được huy động với một lực lượng lớn, được sự quan tâm sâu sắc từ phía Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan…

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140310/tinh-nguoi-khong-bien-gioi.aspx


  Còn tình người trong biên giới ?

  Vụ tàu cá bị tàu “lạ” tấn công: 8 ngư dân bị cướp tài sản như thế nào?

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-tau-ca-bi-tau-la-tan-cong-8-ngu-dan-bi-cuop-tai-san-nhu-the-nao-847504.htm

 19. Hiệu Minh says:

  BBC Tiếng Anh

  http://www.bbc.com/news/world-asia-26527439

  The BBC’s Alice Budisatrijo says searchers are ‘using the naked eye’ to try to find the missing plane

  Naked eye – mắt trần tìm chim 🙂

 20. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị

  Tôi xin xác nhận là BBC nói không sai, nhưng vì sợ mang tiếng chém gió nên tôi ngại còm .
  Nhiều loạt bài của anh H.M đăng lên thấy có nhiều bác có vẻ không tin nên tôi cũng ít muốn còm vì sợ phải giả thích hay ” đấu khẩu ” chuyện vô bổ.

  Nhiều năm trước,tôi có dịp làm việc tại sân bay quân đội Biên Hòa( A- 41 ), nói thật quân đội mình nghèo nàn và trang thiết bị lạc hậu , dù mới mua tàu Kilo thì nhận định cá nhân tui đó là mốt ” chạy theo đồ hiệu ” của mấy hot girl mới lớn thì đúng hơn.

  Thật ra đi sâu vào bên trong thì sẽ càng nhận ra sự thiếu hụt và lạc hậu về vật chất, nhân lực làm việc. Những người giỏi thật thì nay đã về hưu, hay chán không thèm nói. Thiết bị đa phần của Mỹ để lại, mua đồ Nga thì xài không khớp, mua đồ Mỹ thì nó chả thèm bán. Thế là bên Đảng kêu gọi ” phát huy truyền thống cách mạng ” cái gì chế được hay tận dụng thì xài lại… mà truyền thống cách mạng làm gì có thông số kỹ thuật để vận hành hay thử nghiệm.?!

  Đến mua một cây súng bắn lưới chuyên dùng của Mỹ từ bang Cali( 2001 ) nó cũng chả thèm bán , năn nỉ nó bán thì nó bán súng không bán đạn, bán đạn không bán súng , xin mua moteur đa chức năng( sử dụng hai mục đích quân đội và dân sự ) nó cũng chả bán…nó nói phải xin giấy phép của cục XNK và phòng vệ gì đó…( có muốn hối lộ để nó bán cũng chả biết thằng cu nào để hối lộ )

  Đó là lý do tại sao cách đây gần một năm cục kỹ thuật quân đội chế súng bắn lưới cho Thanh Hóa cuối cùng xài thử vài lần rồi xếp kho là vậy. Bắn xong ngồi xếp lưới đủ mệt chứ chưa nói đến các tiêu chuẩn đạn đạo hay hệ số an toàn..v..v.

  Nhiều, nhiều lắm kể cả tuần không hết, càng kể càng đau lòng và nản chí.

  Nghĩ mệt cái đã, từ từ nói tiếp chuyện ống nhòm và tại sao không được xài mấy tính tại các bộ phận an ninh ,bảo vệ..

  Chúc chú bác anh chị sức khỏe

  • Hiệu Minh says:

   Chỉ cần liếc qua khoang hành khách của máy bay (AN + MI) cũng đủ biết chỉ là cái máy bay, trong chẳng có gì, giống như cái xe bus chạy miền Đông chở khách đi chợ nhà quê.

   Những sỹ quan cảnh sát biển có phù hiệu, ngồi nheo mắt nhìn, ghế tạm bợ, không có dây bảo hiểm, tôi thật sự lo.

   Không hiểu chiến tranh, cứu trợ trong thiên tai bão lụt mà trang thiết bị như thế thì làm sao cứu được ai.

   Tôi cũng mong sau đợt này, các vị quan to trong quân đội nên nhìn lại một lần…

   • Lee Hoan says:

    Đây là bí mật quân sự !
    VN vẫn rất giỏi ! Máy bay bay đằng Đông, các cụ ngắm đằng Tây, vậy mà máy bay rẫ rơi… Dô tà…!

  • Hà Linh says:

   Tóm lại em thấy thế gian có gì thì mình có nấy nhưng mà người ta thì chỉn chu,sử dụng thật mình thì luộm thuộm, hơi nửa vời thì phải?
   Tại sao chưa nói gì là máy báy rơi nhưng ngư dân mình đi biển gặp họa liên miên mà chính phủ mình không nghĩ tới chuyện trang bị những phương tiện đủ tốt để ưng cứu ngư dân khi cần?
   Rồi cái xứ mình là xứ thiên tai liên miên, rõ ràng cần một lực lượng cứu hộ thật sự chứ không thể ” khơi khơi” vậy được.

  • levinhhuy says:

   Nhiều năm trước em cũng ở gần sân bay Biên Hòa, từ 1975-1995 là thời hoàng kim của quân dân khu vực sân bay. Các sĩ quan không quân khi túng tiền có thể cân sắt vụn cả… chiếc máy bay, họ báo cáo là máy bay bị hỏng vô phương phục hồi, thế là xong, chỉ việc gọi điện cho Ba Tàu Chợ Lớn xuống đấu giá (mà chính những sĩ quan ấy cũng không ngờ rằng trong máy bay có những chi tiết được làm từ kim loại quý hiếm). Còn dân chúng, họ lẻn vào nhổ cọc sắt loại ấp chiến lược, mỗi người “làm” một ngày có thể hơn trăm cọc, trị giá khoảng 3 chỉ vàng; rồi vỉ sắt, lưới B40, sau này đến cả lưới kẽm gai đã hoen rỉ họ cũng không từ. Có viên đại úy từ Thanh Hóa vào chỉ hai năm là sắm được vài nền nhà, gọi cả gia tộc vào để cùng gầy dựng, có anh đạp ba gác biết nhìn ra thời cơ bỗng chốc nên cả cơ nghiệp đồ sộ, đều nhờ ở sân bay Biên Hòa mà thành!
   Phá gia chi tử, của thừa kế còn không giữ được thì mong gì phát dương môn hộ!

   • huu quan says:

    trời ơi! Sao bác Huy rành sân bay Biên Hoà quá vậy.
    em có người quen, bể hụi ở ngoài Bắc, hai bàn tay trắng vô trôi dat ở sân bay Biên Hoà, chỉ làm cái nghề thu mua phế liệu mà nay thành tỷ phú, có mất cái nhà hàng chuyên cho thuê đám cưới cho công nhân.
    Nhưng ở Biên Hòa không chỉ có sân bay mà còn có có cái tổng kho Long Bình lớn nhất miền Nam ngày đó. Lính ta hồi mới giải phóng giữ tổng kho toàn đem đồ quân giới đi đổi rượu nhau hay thuê cả xe lam (Ngày đó chỉ có xe lam thôi) kéo nhau xuống Sài Gòn ăn chơi.

    • levinhhuy says:

     Hihi, bác Hưu Quan nói đúng,nói đến sân bay Biên Hòa là phải nói luôn tổng kho Long Bình, biết bao khí tài của bọn Mỹ Ngụy khốn kiếp để lại đã vỗ béo hàng binh đoàn quân ta. Theo như bác kể thì không chừng tôi cũng có biết “người quen” bể bụi ngoài Bắc của bác đấy! 🙂
     Chuyện vào sân bay quân sự Biên Hòa, tôi còn nhớ mãi. Khoảng cuối năm 1978, chú Năm của tôi đi phụ mổ heo cho người ta, chú lấy trộm nước luộc lòng heo về cho cả nhà có chút “chất béo” bồi dưỡng. Chủ lò mổ báo chính quyền, chắc cũng chỉ mong công an sẽ răn đe tý thôi, không dè chú tôi bị bắt đi “cải tạo” luôn, biền biệt cả 3 năm.
     Cuối năm 1979, để có tiền thăm nuôi chú, bà nội tôi phải bán bộ đi-văng còn sót lại duy nhất trong nhà, được 5 phân vàng. Tôi lúc đó đang tuổi thiếu niên, bèn xin tiền bà nội mua được một bộ “đồ nghề” gồm búa tạ và cái xà-beng, xin các anh lớn cho nhập bọn để vào sân bay.
     Còm trên tôi có nói “lẻn vào”, nhưng thật ra tuy không vào cổng chính đàng hoàng, nhưng bọn tôi đều phải “mua vé vào cửa”, tiền “vé” lúc đó ngang với một gói thuốc là Samit. Ai “lậu vé” sẽ bị bắt đập cho mang bệnh và tịch thu toàn bộ “chiến lợi phẩm”. Vào đến thực địa rồi, bọn tôi cạy tung giở tất những gì có thể. “Làm” cật lực từ sáng đến tối nhà nhem, tôi và thằng bạn thân nạy lên được 4 tấm thép lót đường băng (phi đạo), hơn trăm cọc sắt chiến lược, vài tạ lưới B40, phải chở làm mấy chuyến xe ba gác. Bán hàng xong, 2 thằng chia nhau, chỉ 1 ngày “lao động” mà mỗi đứa có được hơn 2 chỉ vàng!
     Đêm ấy, tôi nằm trăn trở hoài, không hiểu tại sao chú Năm tôi lấy cắp có hộp nước luộc thì bị tù, còn tôi, phá tung cả phi đạo, lại được các chú bộ đội canh chừng bảo vệ giùm…
     Bản tính nhạy cảm khiến đời tôi lận đận nhiều phen. Sau đêm đó, tôi bỏ luôn không muốn nhìn lại sân bay Biên Hòa nữa. Thằng bạn tôi làm thêm nửa tháng, lấy tiền đóng phí cho cả nhà 6 nhân khẩu của nó vượt biên, qua luôn tới Cali.

   • Dove says:

    Đúng vậy, ngôi nhà dát vàng, kiến trúc theo kiểu nửa nhà trắng, nửa tu viện và có giá đắt nhất HN là do một đại gia sắt vụn xây nên. Thằng cha này mua tất tần tật sắt vụn từ Đông Âu: máy xe tăng về độ lại làm máy thủy, cánh quạt bằng hợp kim titan cho tàu tuần sông cao tốc về lắp cho tàu đánh cá….

    Dove buôn đồng nát Mác Lê trên Hang Cua, đã được hơn năm, nhưng xem ra chưa giàu, tương lai mù mịt đến mức có thể phải chuyển sang nghề bán đá củ đậu – vật liệu xây dựng đặc chủng.

    • Nghiện thuốc lá says:

     Dove lại nói xấu lãnh tụ nhá, dám gọi Mác Lê là đồng nát à

    • TC Bình says:

     Ha ha! Cụ Dove giấu béng khoản tiếp thị váy cho mụ Lờ-rách-pha Xăng-Nhớt nhá. Khoản này thu nhập đá tợn nhất đấy. 🙂

 21. VKND says:

  Ơ hay! Nhà ngoại cảm mình gọi vào bảo nó rơi trong rừng U Minh cơ mà. Sao không cho tàu đổ bộ của đồng chí Tàu Cộng nhào vô?

 22. Nguyễn says:

  Theo dõi VN ra quân tìm kiếm máy bay mất tích lần này tôi lại nhớ tới vụ trôi xe tóc hành trận lụt miền trung trước đây. Nào là lực lượng các ban ngành, quân khu 4, tất cả mọi thiết bị của quân khu, của BQP gữi vào quần nát cả khúc sông Bến Thủy bao lâu mà chẳng thấy tăm hơi. Cuối cùng may mấy anh doanh nghiệp tư nhân bỏ tiền túi mua vài trăm mát dây thừng, nhặt vài hòn đá buộc vào, thuê hai con thuyền buộc dây vào chạy lòng vồng mấy hồi thế là mắc vào xe. Vụ đó muối mặt với dân rồi. Nay vụ này càng hớn hở ra quân càng lộ tẩy, muối mặt với Thế gới là cái chắc.

 23. Hoang Long says:

  Không phải VN không có trang thiết bị tìm kiếm hiện đại, chỉ là hơi ít.

  Bên QĐNN VN đã điều hai chiếc máy bay tuần thám CASA 212 để tìm kiếm và rất ít phóng viên được phép đi theo để tác nghiệp.

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/can-canh-tim-kiem-tu-mat-than-bien-dong-casa-212-685430.tpo

 24. Hiệu Minh says:

  Thơ anh Phây Bời

  https://www.facebook.com/hoan.lequoc.7

  Em đi tìm anh…

  Em đi tìm anh trên nam biển Đông

  Tìm không thấy chỉ thấy trời im lặng

  Một mình em trong màn đêm thanh vắng

  Tim bồi hồi chân bước vội dưới trăng

  Em trèo lên đỉnh đảo Thổ Chu

  Nhìn theo anh mất hút biết về đâu

  Phi thuyền bay xa lắc đậu tẩn đâu

  Dòng nước mắt bỗng trào ra chua chát!

  Em lại đến Biển Đông xưa dào dạt

  Sóng ra đa liên tiếp gọi triền miên

  Buồn! Chao ôi,sóng chưa chuyển tiếp phiên

  Thân cô đơn biến mất hình mãi mãi!

  Tàu đánh cá ào ạt Đông Biển Đông

  Mất tín hiệu khi đang an toàn nhất

  Và tiên đoán cơ trưởng ngủ gật

  Chỉ” bà già” không biết lái phi công !

  Hỡi trái đất rộng làm chi bao la

  Cho loài người phải chim thép bay xa

  Cho tín hiệu chìm trong biển nhớ

  Cho thông tin chưa xác thực đã lụi tàn

  Em xin hỏi Trời cao và Đức Phật

  Máy bay ơi! bay một hướng rơi một nơi

  Đâu trời , đâu xa phải gần Malacca?

  Để tìm kiếm cứu nạn đầy bể khổ trầm luân?

  Con lạy Chúa Jêsu ban phép lạ

  Cho máy bay hạ cánh một nơi

  Hai chúng con quỳ trước Người đa tạ

  Hành khách còn nguyên hoan hỉ nói cười!

  M Airline cầu nguyện. Còn ICCAO chẳng biết

  Hộp đen sao sao giá lạnh thờ ơ?

  Và hôm nay dù xăng bay đã hết

  Em vẫn mong, vẫn hy vọng, vẫn chờ…

  Vẫn trèo lên đỉnh cao đảo Thổ Chu

  Vẫn theo dòng hải lưu những đêm trăng

  Em lại đến Biển Đông xưa dào dạt

  Rồi nghe tin anh trên eo biển Malacca!

 25. Khà khà, quân đội Malaysia thông báo là tìm được manh mối máy bay ở chỗ khác, nếu vậy thì hệ thống radar quân sự của thiên đường dùng để làm cảnh rồi há há

 26. NôngDân says:

  + Quân đội Malaysia người ta đã thông tin trên truyền thông quốc tế là ” đã lần ra được vị trí của chiếc máy bay mất tích ở eo biển Malacca”. Thì cần nhanh chóng thông báo cho mấy Tầu chiến của các bên đang tham gia tìm kiếm, mời họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
  + Nhưng giờ này vẫn cố đấm ăn xôi tuyên bố rằng thì là “Nếu tìm được máy bay mất tích, VN sẽ dừng chiến dịch tìm kiếm cứu nạn” vì lực lượng Không quân đã xây dựng kế hoạch ngày mai rồi, sẽ là bao nhiêu máy bay cất cánh, cái nào tìm bên phải, cái nào tìm bên trái …. Sao thối thế không biết!

 27. Dove says:

  Tem.

  Dove cũng cho rằng máy bay rơi ở ngoài vùng thông báo tìm kiếm.
  Đài kiểm soát không lưu của Malay làm ăn tắc trách.

  • Hiệu Minh says:

   Cua Times cũng cho rằng anh Dove đoán…mò 🙂 😛

   • Dove says:

    Biển thì nông choèn choèn, chỉ sâu khoảng 50m nước mùa này rất trong. Máy bay 777 Er thì to đùng, đâm xuốn biển có khi đuôi còn thò lên mặt nước. Nổ trên không thì ba lô, vật liệu composit trôi như vịt Vân Đình bơi trên hồ Tây.

    Từng ấy phương tiện, từng ấy thời gian mà không thấy gì thì hẳn là máy bay rơi ở chỗ khác, ko phải dưới biển mà ở trong rừng.

    Thông báo của quân đôi Malaysia rất khó tin vì eo Malacca nhỏ như lỗ mũi và đặc sệt tàu bè. Nếu máy bay rơi xuống đó thì họ đã phát hiện được.

  • Hiệu Minh says:

   Chắc là tin này. Dân Malay phán cũng lung tung nhưng về truyền thông thì họ khá chuyên nghiệp.

   Copy bên Quê Choa.

   Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức quân đội Malaysia cho biết họ tin rằng đã lần ra dấu vết chiếc máy bay trên radar tới Eo biển Malacca, rất xa kể từ nơi máy bay có liên lạc lần cuối với cơ quan kiểm soát không lưu dân sự ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

   Eo biển Malacca, một trong những kênh hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, chạy dọc đường bờ biển phía tây của Malaysia. Hôm 8/3, Malaysia Airlines cho hay chiếc máy bay chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn có liên lạc lần cuối ở phía thị trấn Kota Bharu thuộc bờ đông.

   “Nó đã thay đổi đường bay sau khi tới Kota Bharu và bay với độ cao thấp hơn. Máy bay đã bay vào Eo biển Strait,” quan chức quân đội kể trên cho biết sau khi thông báo vắnn tắt về quá trình điều tra.
   Chuyến bay MH370 rời Kuala Lumpur đi Bắc Kinh sáng sớm 8/3, sau đó mất tích khỏi màn hình radar khoảng 1 tiếng kể từ khi cất cánh trên vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam. Nhà chức trách càng rối trí hơn khi radar quân sự của Malaysia cho thấy có thể chiếc máy bay đã quay vòng trở lại so với lộ trình ban đầu.

   Không hề có dấu hiệu nào và cũng không có liên lạc radio nào cho thấy nó bị sự cố, và do không tìm thấy mảnh vỡ cũng như không có các dữ liệu chuyến bay, cảnh sát đã phải lần tìm qua danh sách hành khách và phi hành đoàn để tìm manh mối.

   “Có thể có ai đó trên chuyến bay đã mua một hợp đồng bảo hiểm lớn, và muốn gia đình người đó được thụ hưởng, hoặc có ai đó nợ nần quá nhiều tiền, quý vị biết đấy, chúng tôi đang tìm hiểu mọi khả năng có thể xảy ra,” giám đốc cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói tại một cuộc họp báo.

   “Chúng tôi đang kiểm tra kỹ các hình video an ninh tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, chúng tôi đang tìm hiểu cách hành xử của mọi hành khách,” ông nói.

   http://www.vietnamplus.vn/lan-ra-dau-vet-may-bay-tren-radar-toi-eo-bien-malacca/248134.vnp

   • Thiên Nhân says:

    Qua vụ này VN càng thấy bị “hố” vì mọi thứ. Malay rất bình tĩnh, kiểm soát được tình hình, chủ động trong truyền thông.
    Chú Tầu và Mỹ cũng đã lợi dụng thời cơ và sự lúng túng của VN để nhanh chóng tràn quân vào Biển Đông một cách hơp pháp.
    Không biết sự việc sẽ kết thúc như thế nào đây?

%d bloggers like this: