CNN: Điều đã rõ và chưa rõ về chuyến bay MH370

Vùng tìm kiếm máy bay rơi. Ảnh: CNN

Vùng tìm kiếm máy bay rơi. Ảnh: CNN

Bài trên CNN What we do know – What we don’t know

Mấy ngày nay, cả thế giới chỉ tập trung vào Ukraine và Việt Nam, một nơi sắp có chiến tranh, một nơi đang giúp tìm kiếm máy bay rơi.

Đã qua ba ngày tìm kiếm với 40 tầu hiện đại, kể cả tầu chiến Mỹ và chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc và hơn 30 máy bay quần đảo trên một vùng rộng lớn gần 200 ngàn km2, nhưng chưa tìm được manh mối của chiếc Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia.

Trang web CNN có bài tổng kết “What we know and What we don’t know – Điều đã rõ và Điều chưa rõ” khá thú vị, hang Cua xin dịch lại để bà con tham khảo, có cái nhìn tổng quan hơn.

Đường bay

Điều đã rõ: Chuyến bay MH37 rời Kula Lumpur lúc 12:41 sáng thứ 6 (7-3) và dự định đến Bắc Kinh lúc 6:30 sáng cùng ngày, sẽ vượt 3700km. Đúng lúc 1:30 sáng, sau gần một tiếng cất cánh, thì mất tín hiệu lúc đang ở giữa vùng trời Malaysia và Việt Nam

Điều chưa rõ: Sau đó máy bay đi đâu. Phi công và đoàn bay không thông báo gì về trung tâm điểu khiển. Rada của bộ Quốc phòng Malaysia đồn đoán là máy bay đã đổi hướng và quay về Malaysia trước khi biến mất. Nhưng phi công không báo gì. Thời điểm này cũng không biết được tại sao máy bay quay lại.

Hành khách

Không quân VN giúp tìm kiếm quốc tế. Ảnh: VNN

Không quân VN giúp tìm kiếm quốc tế. Ảnh: VNN

Điều đã rõ: Có 239 người trên khoang, 227 hành khách và 12 nhân viên phi hành đoàn. Có những họa sỹ và viết chữ tượng hình nổi tiếng của Trung Quốc đi theo, có 30 người làm cho công ty Mỹ tại Malaysia. Phần đông là khách Trung Quốc và Đài Loan (134 người), Malaysia có 38 người. Có 3 hành khách quốc tịch Mỹ. Có 5 người bỏ chuyến vào phút chót nhưng hành lý đã được lấy lại.

Điều chưa rõ: Một số danh tính của khách không rõ ràng. Có hai khách dùng hộ chiếu Áo và Ý bị mất cắp tại Thái Lan. Các nhà điều tra đang tìm xem còn ai dùng hộ chiếu giả trên chuyến bay.

Bí ẩn của hai cuốn hộ chiếu

Điều đã rõ: Vé máy bay đã được mua cho hai người mang hộ chiếu Ý (mất cắp năm 2012) và Áo (mất cắp năm 2013) tại Thái Lan vào thứ 5, một ngày trước chuyến bay. Tin giờ chót trên CNN cho hay, theo nhà chức trách Thailand, một người tên là Kazem Ali gốc Iran mua vé cho hai hành khách đi hộ chiếu giả, và nói là họ về châu Âu. Ali mua qua điện thoại sau đó Ali hoặc ai đó trả tiền mặt  để mua vé.

Các vé này mua một chiều quá cảnh ở Bắc Kinh, và về Amsterdam (Hà Lan). Sau đó, một vé đi Frankfurt (Đức), vé kia đi Copenhagen (Đan Mạch).

Những người chủ thật sự của hai cuốn hộ chiếu bị mất cắp không có trên chuyến bay. Họ vẫn ở Ý và Áo.

Điều chưa rõ: Ai là người đã dùng hộ chiếu mất cắp để đi chuyến bay này. Họ có liên quan gì đến sự biến mất của máy bay không. Theo ông Giám đốc Hàng không quốc gia Malaysia, thì hai người này có vẻ không châu Á, có người da đen. Nhưng vì đang điều tra nên không lộ thêm tin nào nữa.

Dù đồn đoán là hai cuốn hộ chiếu mất có thể liên quan đến máy bay bị cướp, khủng bố, nhưng các nhà chức trách chưa tìm ra một chứng cứ khủng bố nào cả cho đến thời điểm này.

Có một giả thiết là những người dùng hộ chiếu giả để vào châu Âu làm ăn, đã có nhiều trường hợp thế rồi. Và Đông Nam Á nổi tiếng là nơi có thị trường hộ chiếu ăn cắp.

Kiểm tra an ninh

Điều đã rõ: Interpol (cảnh sát quốc tế) nói rằng các hộ chiếu bị mất cắp đã có trong cơ sở dữ liệu. Nhưng từ lúc bị mất cắp cho đến khi chuyến bay cất cánh, chẳng có kiểm tra nào đối hai hộ chiếu này. Ông cảnh sát trưởng Ronald K. Noble  nói rằng, thật đáng ngại, khi các chuyến bay quốc tế không kiểm tra các hộ chiếu mất cắp để so sánh.

Điều không rõ: Hai cuốn hộ chiếu này đã dùng trước đó hay chưa. Vì không kiểm tra với cơ sở dữ liệu nên không thể biết chúng được dùng bao nhiêu lần.

Phía Malaysia nói rằng họ có qui trình kiểm tra hành khách chặt chẽ, phù hợp với chuẩn quốc tế.

Phi hành đoàn

Điều đã rõ: Phi hành đoàn là người Malaysia. Viên phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, với 18.365 giờ bay, tham gia đội bay từ năm 1981. Viên phi công phụ Fariq Ab Hamid, 27 tuổi, có 2.763 giờ bay, từng bay trên máy bay khác và vừa được đưa sang loại Boeing 777-200 này sau khi học bay giả định.

Điều không rõ: Chuyện gì đã xảy ra trong buồng phi công trong lúc máy bay mất tín hiệu. Máy bay đang ở độ cao ổn định và ở chế độ lái tự hành (cruise), được cho là thời gian an toàn nhất vào lúc biến khỏi ra đa. Thời tiết lúc đó tốt. Các chuyên gia hàng không đang cố tìm ra lời giải sao phi công không thông báo gì trước khi mất liên lạc.

Tìm kiếm

Điều đã rõ: Có 34 máy bay, 40 tầu thủy từ 10 nước tham gia tìm kiếm cả vùng nam biển Đông gần chỗ máy bay mất tích. Có vài vật thể được cho là của máy bay được nhìn thấy dưới biển, nhưng cuối cùng không phải là phần của xác máy bay. Vệt dầu cũng thế. Đó là từ tầu chở hàng thải ra.

Điều chưa rõ: Tìm đã đúng chỗ máy bay rơi chưa. Họ đang tập trung vào mỏm vịnh Thái Lan, nơi có tín hiệu cuối cùng của máy bay. Họ đã mở rộng ra cả 4 phía, nhưng cành ngày càng khó khăn hơn vì sóng đánh mạnh, sẽ đưa các mảnh xác máy bay đi khắp đại dương, làm cho công tác tìm kiếm trở nên vô vọng.

Nguyên nhân tai họa

Điều đã biết. Chẳng biết gì cả. Máy bay biến khỏi bầu trời để lại bao nhiêu đồn đoán, chẳng có lý thuyết nào trụ vững. Máy bay Boeing 777-200 là loại máy bay có độ tin cậy và an toàn tuyệt vời hiện nay.

Điều chưa biết. Cho đến khi tìm được xác máy bay và hộp đen thì mọi đồn đoán sẽ là vô nghĩa. Chỉ có ba giả thiết: bị sự cố, phi công làm sai và khủng bố.

Chuyện từng xảy ra

Xác máy bay AFĐiều đã biết. Thật là hiếm khi một máy bay hành khách biến khỏi bầu trời mà không để lại dấu vết. Nhưng tháng 6-2009, chuyến A330 của hãng Air France 447 (có cả tiếng Việt) với 228 người trên khoang, đi từ Rio de Janeiro (Brasil) về Paris (Pháp) cũng mất tín hiệu đột ngột.  Phải mất 5 ngày tìm kiếm, phía Brasil mới thấy dấu hiệu xác hành khách đầu tiên, và 2 năm sau mới tìm ra hộp đen nằm trên dãy núi chìm sâu dưới đáy biển Đại Tây Dương. Thời gian còn lâu hơn thế để đi đến kết luận máy bay rơi.

Điều chưa biết. Có sự tương đồng giữa chuyến bay của AF và MH hay không, nhất là phản ứng của phi công khi máy bay trục trặc trong khi đang ở chế độ lái tự hành. Phi công AF đã không phản ứng kịp thời khi hệ thống bay tự động có trục trặc, máy bay rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, phi công đã không phản ứng kịp thời để đưa máy bay về trạng thái cũ, nên đã rơi xuống biển một cách… bí ẩn. Đó là một trong những thảm họa lớn nhất trong ngành hàng không Pháp.

Lưu ý, trước khi mất tín hiệu, AF còn gửi những tín hiệu trục trặc về trung tâm, nhưng MH thì hoàn toàn im lặng.

Có một bạn đọc của CNN đã phản hồi, bài này nên đổi tít là

 1. What we do know: Almost Nothing. – Chúng ta biết gì. Gần như chẳng biết gì cả.
 2. What we don’t know See first point. Chúng ta không biết gì. Xem lại điều 1.

Hang Cua không biết gì nên chỉ khuyên bạn đọc xem lại điều 1.

HM Blog biên dịch từ CNN

Trong lúc chờ đợi tin tức, Hang Cua cầu nguyện sự kỳ diệu nào đó đến với các hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay MH

Sự kỳ diệu nào đó? Ảnh: Reuters

Sự kỳ diệu nào đó? Ảnh: Reuters

54 Responses to CNN: Điều đã rõ và chưa rõ về chuyến bay MH370

 1. […] + Nếu ( giả thiết), các vật thể trôi này thực sự là các phần của máy bay Malaysia, thì khi vào không phận Việt Nam nó đã bay lệch đông rất nhiều so với đường không lưu dành cho nó. Thế mà cơ quan kiểm soát không lưu HCM không biết để kịp thời thông báo cho phía Malaysia. Đặc biệt Bộ Quốc Phòng cơ quan có trách nhiệm bảo vệ vùng trời vùng biển Việt Nam sẽ phải đưa ra câu trả lời như thế nào?. (Vấn đề này Nông dân tớ đã viết ở đây trong bài CNN: Điều đã rõ và chưa rõ về chuyến bay MH370). […]

 2. nttrung says:

  Theo tôi máy bay này đang ở Trung Quốc, đây là kịch bản kỹ thuật để lấy lý do đưa tàu chiến và máy bay vào do thám vùng biển VN.

 3. Hiệu Minh says:

  Gossip: Phi công mất tích từng cho gái vào buồng lái

  “Hôm ấy chúng tôi đang xếp hàng để lên máy bay thì cơ trưởng và phi công phụ bước qua. Sau đó họ quay lại và hỏi rằng liệu chúng tôi muốn ngồi trong buồng lái hay không. Chúng tôi đồng ý. Ngay sau khi lên máy bay, tôi và một người bạn vào buồng lái. Một nữ tiếp viên hạ độ cao của hai ghế để chúng tôi có thể ngồi”, Jooti kể.

  “Tôi cảm thấy vô cùng sốc. Không thể tin được điều đó. Thậm chí Fariq còn hỏi liệu chúng tôi có muốn ở lại Kuala Lumpur vài đêm hay không, để anh ấy có thể dẫn đi chơi. Trong suốt chuyến bay, họ nói chuyện với chúng tôi và hút thuốc. Tất nhiên, tôi không nghĩ đó là những việc họ được phép thực hiện trong buồng lái. Họ còn chụp ảnh với chúng tôi”, người phụ nữ nói thêm.

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/phi-cong-boeing-mat-tich-tung-cho-phu-nu-vao-buong-lai-685506.tpo

 4. Dove says:

  Do biển nông và nước rất trong, với từng ấy phương tiện và thời gian tìm kiếm, Dove tin rằng máy bay ko rơi ở khu vực tìm kiếm.

  Chắc chắn là đài kiểm soát không lưu của Malay đã tác nghiệp chểnh mảng và thông báo lung tung.

 5. TC Bình says:

  Điều đã rõ: Máy bay Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia đã mất tích.
  Điều chưa rõ: Tại sao mất tích?
  Điều đã rõ: Chưa tìm thấy.
  Điều chưa rõ: Có tìm thấy hay không, tìm thấy ở đâu?
  Điều đã rõ: Có 1 vị PTT VN đã vào cuộc tìm kiếm.
  Điều chưa rõ: Có huy động “toàn bộ hệ thống chính trị” vào cuộc hay không?
  Điều đã rõ: Chưa thấy nhà ngoại cảm VN nào nhận tìm kiếm.
  Điều chưa rõ: Nếu có nhà ngoại cảm VN nào nhận tìm kiếm, sẽ trao đổi trực tiếp hay thông qua hồn thông dịch viên?
  Cuối cùng
  Điều đã rõ: Còm này sẽ được post.
  Điều chưa rõ: Bao nhiêu thumb up, bao nhiêu thumb down?
  He he he.

 6. NôngDân says:

  * Nông dân không biết nhiều về hàng không, nhưng đọc còm của qx , tớ càng khẳng định một lũ các cơ quan chức năng toàn những cái đầu stupid!. Càng làm càng hở sườn, này nhé
  + Khi máy bay cất cánh phải tuân thủ quy luật hàng không quốc tế, nó luôn liên lạc chặt chẽ với bộ phận điều khiển không lưu dưới mặt đất. Khi máy bay đi từ phần không gian này đến phần không gian khác được phân chia bằng các đường biên giới quốc gia hay không phận được quốc tế công nhận, việc điều khiển và kiểm soát không lưu sẽ được chuyển giao cho nhau.
  + Trường hợp máy bay Malaysia đang bay vào vùng chồng lấn không lưu giữa Việt Nam và Malaysia, Nhóm câu hỏi thứ nhất được đặt ra:
  -Thời điểm đó cơ quan không lưu Malaysia đã thông báo chuyển giao cho Việt Nam hay chưa?; Trung tâm quản lý bay đường dài TP HCM có nhận được thông tin về chuyến bay hay không?; Nếu đã nhận được mà chưa quyền kiểm soát được, thì tại sao không thông báo ngay cho phía Malaysia?.
  + Nhóm câu hỏi thứ hai cần phải trả lời:
  – Vị trí cuối cùng liên lạc được hoặc còn thấy trên radar khi máy bay đang hoạt động nằm ở tọa độ nào?; Tốc độ và độ cao của máy bay khi đó là bao nhiêu?; Hướng gió, dòng hải lưu khu vục đó đang chuyển động theo hướng nào?.
  + Trước khi cứ nhặng xị ngậu lên phải trả lời câu hỏi đó rõ ràng, tin cậy để định tọa độ tìm kiếm thích hợp. Đằng này thấy ai nói có vật lạ chỗ này, chỗ kia là lao đầu ra tìm. Hồng Công nó nói, nhìn thấy vật thể “lạ” nghi là mảnh vỡ máy bay mãi ở ngoài khơi Vũng Tầu cũng tìm. Sao ngu thế không biết, từ vị trí máy bay đến đó là cả một đoạn đường dài qua không phận Việt Nam. Nếu vật “lạ” là của máy bay nằm ở đấy, thì chúng nó quản lý không phận kiểu gì?.

 7. HỒ THƠM1 says:

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/03/chao-cuoc-song-ngay-tho-giay-chet-tat.html
  ——————————————
  Mỹ, Trung Quốc ra sức cứu nạn máy bay MH370 bằng cả tàu chiến, tàu ngầm, xây dựng cảng ở Trường Sa… hầm bà lằng, còn Việt Nam anh hùng ta, cụ tướng Võ Văn Tuấn …”cứu nạn bằng cả trái tim” lun nè!

 8. trungle118 says:

  em gửi cho các bác đọc để giảm stress nè. đọc xong không nên căng thẳng thêm nhé.

  Chuyện cô nữ giảng viên trường Đại học Sư phạm Thái Bình:

  Ngày 9.1.2007, trong mục “Ai là triệu phú” trên đài Truyền hình VTV3, do MC kỳ cựu Lại Văn Sâm điều khiển, người được mời lên chiếc “ghế nóng” tham dự chương trình là cô Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, giảng viên trường Đại học Sư phạm thành phố Thái Bình (Thái Bình nay là thành phố, không còn thị xã nữa).

  MC đặt câu hỏi nguyên văn như sau: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”.

  Cô nữ giảng viên Đại học Sư Phạm suy nghĩ một lát rồi nói:

  – Tự Lực Văn Đoàn… Hừ, Tự Lực Văn Đoàn, tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng… tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không…

  – Vậy chị kết luận ai không phải anh em ruột với ba người kia?

  – Tôi đề nghị cho tôi được hưởng quyền trợ giúp, gọi điện thoại cho người thân.

  – Chị muốn gọi cho ai?

  – Cho anh Nam, một bạn đồng nghiệp cũng dạy trong trường. Anh Nam là người đọc rất nhiều sách, kiến thức rất rộng, chắc chắn anh ấy biết.

  MC cho phòng máy liên lạc với người tên Nam đang chờ sẵn ở nhà để trợ giúp, “cứu bồ” cho cô Tâm.

  – A lô, anh Nam phải không ạ ? Tôi là Lại Văn Sâm đang ngồi với chị Nguyễn Thị Tâm trong chương trình “Ai là triệu phú”. Anh có sẵn lòng trợ giúp chị Tâm một câu hỏi không ạ?

  – Vâng, xin chào anh Lại Văn Sâm. Tôi rất sẵn lòng.

  – Nếu vậy anh và chị Tâm có ba muơi giây để vừa hỏi vừa trả lời. Ba mươi giây của anh và chị bắt đầu…

  Cô Tâm lập lại câu hỏi như chương trình đã hỏi: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn…”, “Anh cho em biết Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, ai không phải là anh em ruột với ba người kia…” Đầu dây có tiếng trả lời rất lớn và dứt khoát, nghe rõ mồn một:

  – Hoàng Đạo, Hoàng Đạo không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Thạch Lam và Khái Hưng.
  – Chắc chắn không anh?

  – Chắc trăm phần trăm.

  – Ba mươi giây của chị đã hết. Xin chị cho biết câu trả lời.

  – Tôi tin vào kiến thức của người bạn đồng nghiệp của tôi. Tôi trả lời, Hoàng Đạo không phải anh em ruột với ba người kia.

  – Chị quyết định như thế?

  – Vâng, câu trả lời của tôi là phương án B, Hoàng Đạo.

  – Sai. Đáp án của chúng tôi là phương án D, Khái Hưng. Khái Hưng không phải anh em ruột với Nhất Linh, Hoàng Đạo và Thạch Lam. Hoàng Đạo tên thật là Nguyễn Tường Long, sinh năm 1906, em ruột nhà văn Nhất linh, anh ruột nhà văn Thạch Lam. Như vậy phần thưởng của chị từ năm triệu đồng còn lại một triệu đồng. Nhưng không sao, chúng ta lấy vui làm chính. Xin cám ơn chị đã tham gia chương trình.

  Ứng viên Nguyễn Thị Tâm bị loại khỏi cuộc chơi, nhường chỗ cho người khác.

  Thưa quý bạn, một giảng viên đại học mà không biết Tự Lực Văn Đoàn hoặc Khái Hưng, Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam là ai là một điều quá đỗi bất thường, điều đó không chỉ làm chúng ta ngạc nhiên mà vô cùng thất vọng! Trong bốn tiếng “Tự Lực Văn Đoàn” đã có hai tiếng “Văn Đoàn” thì đó không thể là một gánh cải lương và Nhất Linh không thể là một kép hát cải lương được. Nếu không biết chính xác thì ít ra cô giáo ấy phải biết suy luận chứ. Đem cái kiến thức như vậy ra giảng dạy cho sinh viên rồi sau này sinh viên (ĐHSP) ra trường, lại đi giảng dạy cho học sinh thì nguy hiểm quá!

  Một chương trình phát sóng ra toàn thế giới, có nhiều người Việt đã ra khỏi nước mấy mươi năm mà xem chương trình này, đều hỡi ơi về kiến thức của một Giảng Viên Đại Học.

  Một nền giáo dục với những giảng viên có kiến thức như vậy tôi e rằng không phải là một nền giáo dục tốt.

  Tương tự như vậy, trong trò chơi “Rung Chuông Vàng”, được hỏi Hùng Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ là ai? Một số thí sinh (là sinh viên) cũng… không biết. Có quá ngạc nhiên không?

  Dù sao tôi cũng rất cảm ơn VTV3 đã mạnh dạn phát những chương trình như thế, bởi đó không chỉ “vui là chính” mà còn là cách để dân ta biết được “mặt bằng kiến thức” của người tham gia các chương trình – khi biết mình yếu, sẽ phải tìm cách để… vươn lên.

  Ông Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore năm nay đã 82 tuổi, mới sang thăm Việt Nam, đã nói: “Ngay cả về mặt kinh tế, nếu muốn thành công thì trước hết phải có sự đầu tư vào giáo dục tốt”.

  • Oi-zoi-oi says:

   Ai bảo Lại văn Sâm không hỏi về phép biện chứng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà lại hỏi về Tự Lực Văn Đoàn. Mái trường đại học xã hội chủ nghĩa không dạy mấy thứ vớ vẩn đó nhá, nhá, nhá!

  • HỒ THƠM1 says:

   “Tự lực Văn đoàn”???? Nghe quen quen, có phải Văn Đoàn Độc lập của bác Nguyên Ngọc không hỉ??? :mrgreen:

  • Thi Mai says:

   Nhóm Tự Lực Văn Đoàn nầy trước năm 1975 học sinh được học rất kỹ , sau 1975 trong chương trình dạy hầu như không nhắc đến .Cũng như chương trình hiện nay học sinh cũng được dạy toàn những kiến thức cao siêu , những điều gần gũi để giúp học sinh nên người cũng ít thấy .Chỉ toàn sống làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại .

  • Phantri says:

   Chưa ăn thua đâu, Chuyện thực trên Ai là triệu phú 100% nè . Một cậu Kỹ sư đang công tác ở doanh nghiệp Hà nội lên đài câu 4-5 gì đó hỏi : Hình lập phương có mấy cạnh , ko trả lời được thua luôn . Kỳ tiếp một cô Cử nhân cũng đang công tác ở Cty nào đó hà nội nhận được câu hỏi : Một tỷ có mấy triệu cũng ko chọn được đáp án phải xin trợ giúp , Lần thứ 3 đính cao nhất Một Quý bà Phó Tiến sĩ giảng dạy tại Trường ĐH Tổng hợp Hà nội mang cặp kính dày cộp có sở thích đọc sách lúc rảnh rổi ( Kỳ này tôi chuẩn bị kỷ để xem Chị ta lấy của Anh Sâm 150 triệu ) nhưng đến câu 6-7 gì đó hỏi : Magienlang đi vòng quanh thế giới bằng phương tiện gì . Có 4 đáp án : A / xe chó kéo B/ Xe ngựa kéo C / Xe trượt tuyết D/ Thuyền . Thế là ngay lập tức Chị Phó Tiến sĩ xin sự trợ giúp gọi điện cho người thân ( Ông Sâm hơi sững sốt hỏi gọi ai thì Chị ta bảo gọi cho Đồng Chí Tiến sĩ Trưởng khoa cùng trường ) Và thật bất ngờ vị tiến sĩ ấy cũng chỉ trả lời là : Hình như … hình như là thuyền ấy …………. . Thật 100% đấy chiếu trên VTV3 cả nước xem .. Thế là từ đó về sau tôi ko xem cái trò Ai là Triệu phú nữa .

   • Sóc says:

    Cũng chưa ăn thua, Sóc chưa thi ai là triệu phú nhưng thi chắc rớt vòng đầu luôn vì
    – Sóc đã từng cãi sắn ( khoai mì ) mọc trên dàn cây và lủng lẳng ( nhớ nhầm ra là bí ), hồi đó đã gần 30
    – sóc đã từng nghĩ con bò là mẹ, con trâu là bố ( hồi sinh viên )

   • Hiệu Minh says:

    Chưa hay bằng cụ Tịt Tuốt đi thi. Nàng Tép hỏi: 2 + 2 bằng mấy. Lão ngẩn người, đưa ngón tay lên đếm. Tép quát, không được dùng trợ giúp bằng ngón tay. Lão Tịt vội đút tay vào túi quần, lầm nhầm một hồi, nhìn cái váy xẻ cao của Tép, bỗng reo lên. 2+2 bằng 5 🙂

 9. Nói rằng, bão lụt miền trung không được cứu trợ có hiệu quả là không đúng, Trận bão lụt nào cũng đủ các ban ngành từ chính phủ, lãnh đạo các tỉnh, huyện, xã, các cơ quan, đặc biệt là quân đội và công an hoạt động rất có trách nhiệm đó chứ. Việc cứu trợ quốc tế VN cũng làm khá tốt. Dịp sóng thần ở Nhật Bản, công tác cứu trợ của nước ta cũng được chính phủ Nhật đánh giá cao đó chứ. Vụ máy bay rơi này có khả năng ở biển VN thì việc cứu trợ là rất cần, nó chứng tỏ trách nhiệm quốc tế cao cả.

  • levinhhuy says:

   Đúng đúng, ở Việt Nam mỗi khi có bão lụt thiên tai là ta lại thấy đích thân thủ tướng ban huấn thị cho các ban nghành để dạy dỗ chỉ đạo họ làm cho tốt cái chức trách của họ. Bộ đội công an khi vào cuộc lên hình rất nét. Lãnh đạo địa phương tỉnh huyện xã đều hồ hởi phấn khởi mỗi khi có thiên tai ghé thăm địa bàn của mình quản lý, cả một mỏ tiền từ những tấm lòng vàng là đấy chứ bỡn sao!
   Công tác cứu trợ quốc tế thì tôi ít biết, trừ lần nào đó tổng bí thư tặng gạo cho Cuba rồi nhân tiện giảng cho bạn về sự ưu việt của CNXH. Dịp sóng thần ở Nhật Bản, ra là nước ta có gửi đội cứu trợ sang nữa đấy!
   Còn máy bay rơi phỏng đoán trong vùng lãnh hải của mình thì mình phải có bổn phận tìm và cứu thôi, trách nhiệm quốc tế cao cả quái gì cái chuyện kiến nghĩa bất vi. Điều quan trọng là mình làm có hiệu quả hay không thôi, chứ tôi thấy nội trong nước đây khi cháy chợ, xe cứu hỏa bị… hết xăng là chuyện thường.

 10. Rọn Vườn says:

  Nhiều người đoán lúc ấy Lý Nhã Kỳ vào buồng lái máy bay chụp ảnh

  Đọc thêm sẽ rõ:
  Thấy gì trong hoạt động cứu hộ máy bay Mã Lai của Việt Nam:
  https://www.facebook.com/TanThanhRobota

  và nhất trí với Tổng Cua
  1. What we do know: Almost Nothing. – Chúng ta biết gì. Gần như chẳng biết gì cả.
  2. What we don’t know See first point. Chúng ta không biết gì. Xem lại điều 1.

  • levinhhuy says:

   Vậy nghĩa là điều đã rõ là chúng ta chưa rõ gì cả, và cái mà ta chưa rõ là đã rõ cái gì, hở bác! 🙂

 11. Có tin bọn Tàu lợi dụng vụ này để xây Cảng ở Trường Sa nè cả Hang Cua ơi: Tướng Trung Quốc mượn cớ đòi xây cảng ở Trường Sa
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140311/tuong-trung-quoc-muon-co-doi-xay-cang-o-truong-sa.aspx

  • levinhhuy says:

   Bình tĩnh đi SUV, đó chỉ là một tên đô đốc hải quân phởn chí thì nổ đại cho sướng mồm chứ có phải tuyên bố chính thức của bọn Trung Nam Hải đâu. Đối phó với trò khiêu khích này, thiết tưởng bên ta chỉ cần cử một hạ sĩ quan ra nói với nó: “Mày xạo, câm ngay đê, không ông vả toác loa!” là đủ. Tiếc là báo Thanh Niên chỉ cho biết phát biểu của viên tướng Tàu mà không kể rõ động thái của bên ta trước phát biểu đó như nào; hình như cái viên hạ sĩ mà Ly nhắc đó, tía má nó chưa sinh nó ra!

 12. D.N.L. says:

  Thảm nạn máy bay Mã Lai rơi vẫn còn là một bí ẩn vì chưa tìm ra nguyên nhân cho
  đến nay,dù năm 2009 máy bay Pháp rơi cũng gần giống như vậy nhưng có sự khác
  biệt lớn là trước khi rơi máy bay Pháp vẫn gửi được tín hiệu xuống đất !
  Khi vẫn chưa có hộp đen để kết luận cho nguyên nhân của thảm nạn bí ẩn này thì
  tạm thời người ta có thể đặt giả thuyết là do khủng bố được chăng ? Nếu không thì
  chẳng lẽ có sự bất hoà lớn đến mức ẩu đả giữa phi công chính và phụ ?
  Xin kể ra vài điểm khả nghi như sau :
  -hộ chiếu bị mất cắp và kẻ xử dụng không phải người Âu (chủ hộ chiếu).
  -phi công phụ qúa trẻ,nhất là chưa có kinh nghiệm.
  -hành khách Trung Quốc và Đài Loan đông nhất trong số 239 nạn nhân.
  .

  • KTS Trần Thanh Van says:

   Hay là máy bay không rơi mà là HẠ CÁNH AN TOÀN?
   Vì biết đâu hai kẻ dùng hộ chiếu ăn cắp là người của đ/c 16 chữ vàng,đã uy hiếp phi hành đoàn, bắt họ lái về một nơi nào đó rồi hạ cánh, để rồi bây giờ đ/c 16 chữ vàng gào lên đòi xây bến cảng ở Trường Sa để các tầu cứu hộ có nơi đỗ tiện việc tìm kiếm máy bay rơi?
   Đúng là lý sự cùn của “chú chệt”

   • D.N.L. says:

    Năm ngoái có một thảm nạn máy bay Indonesia nổ tung khi đáp
    xuống phi đạo và người ta suy đoán là do phi công…tự tử ???

 13. qx says:

  Về việc tại sao hải quân và cảnh sát biển Việt Nam tham gia tích cực tìm kiếm và cứu nạn quốc tế nhưng lại không tích cực trong việc tìm kiếm và cứu nạn ngư dân hoặc tàu thuyền Việt Nam, tui nghĩ thế này:

  – Việc đầu tiền là những quí vị thắc mắc và có những bức xúc về sự nhanh nhảu, “nhiệt tình” khó hiểu của hải quân và cảnh sát Việt Nam qua vụ vác tù và hàng tổng, chạy đôn chạy đáo đi tìm cho bằng được chiếc máy hành khác của Mã Lay: các bác thắc mắc rất đúng, không sai tẹo nào.

  – Việc thứ hai là hải quân và cảnh sát biển Việt Nam chủ động tham gia tìm kiếm cứu hộ là rất đúng và có lợi cho Việt Nam rất nhiều.

  Việt Nam không cần thiết phải tìm cho ra chiếc máy bay đó, bản thân cuộc tham gia tìm kiếm sẽ mang lại cho Việt Nam một số ích lợi đáng kể, dù chẳng ai có mục đích vụ lợi trên sự mất mát của người khác.

  Trong sự hiểu biết hạn hẹp của mình trong một comment có tính cách “mì ăn liền” này, tui cho rang hải quân và cảnh sát biển Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu hộ là đúng và phải làm vì:
  – Trong rất nhiều cuộc họp các cấp bộ trưởng, thứ trưởng quốc phòng ASEAN, mục đích đầu tiên của cuộc họp tui để ý thấy bao giờ cũng nói tới hợp tác chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, chống hải tặc, buôn lậu và những mục đích thánh thiện (hehe…) khác.
  – Riêng hải quân Việt Nam và hải quân Mỹ, Úc, Ấn, Nhật, Nga, vv… thì cuộc tiếp xúc đầu tiên và mãi sau này là trao đổi và tập huấn cứu nạn, cứu thương, phòng chống thiên tai, chữa cháy, đại loại, vv…
  – Riêng Việt Nam, trong khu vục Đông Nam Á thì Việt Nam đang cần phải tranh giành ảnh hưởng để trở thành “Regional Leader” – vai trò nước lớn trong khu vực. Nếu Việt Nam không làm đại ca trong mọi chuyện dính dáng đến hải phận và vùng trời của mình, vị trí leader – đàn anh sẽ vào tay kẻ khác ngay lắp tự, chủ yếu là Mã, Indo, Thái, và ngay cả Phi.
  – Việc chiếc máy bay Mã Lay nghi rớt trong lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam, Việt Nam phải chủ động tìm kiếm và chủ động năm bắt mọi sự việc để tránh mọi sự, mọi “âm mưu” nào đó bất ngờ; thì là là điều bình thường, nước nào cũng phải làm trong hoàn cảnh tương tự.
  – Trong các cuộc họp ASEAN, East Asia, các nước ven Thái Bình Dương, etc…. đã nghe nói nhiều về sự kết hợp, điều phối và tổ chức cứu hộ cứu nạn, thì dịp này là dịp thực hành rất ý nghĩa và thực tế nhứt. Việt Nam không tham gia mới là không giống ai.
  – Bản thân hải quân Việt Nam và cảnh sát biển Việt Nam chưa cọ sát với các hình thức sinh hoạt quốc tế như vụ này bao giờ, ngoài vài vụ hú nhau tiếng canh bắt buôn lậu nhàm chán, cho nên vụ này là dịp để nhân sự hai ngành trên của Việt Nam học hỏi và thực nghiệm.
  – Sau vụ này, Việt Nam cũng học được tin tức nhạy cảm và bí mật được truyền đạt tới nhau ra sao, được bảo vệ như thế nào, các mưu mẹo và thủ đoạn của giang hồ hung hiểm ra sao ngay trong cả những vụ “từ thiện” như vụ này.
  – (Sau vụ này, Việt Nam sẽ đi gáy ò ó o khắp diễn đàn cho mà coi).

  Tóm lại, hải quân và cảnh sát biển Việt Nam không làm gì sai trong vụ tìm kiếm và cứu nạn với 9 nước khác, mà còn đúng là khác. Còn chuyện hai bọn họ không làm với ngư dân và dân chúng song ven biển của mình thì là chuyện khác, nó cũng sự “bất hành động” có lợi cho họ chăng, tỷ như như đảng cộng sản tại Việt Nam không cho họ làm, nói mày chăm sóc là mất sổ hưu nghe con, thì họ dợm chân chùn tay, chờ ngày rửa hận, chắc gì đã im luôn đâu, máu lính mà.

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng nghĩ như bác QX, phía VN nên nhân vụ này giúp cho phía bạn, nhất là tai nạn hàng không thì càng nên giúp. Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế.

   Một phần cũng thử sức, thử các khí tài, công cụ… xem hoạt động thế nào, thông tin ra sao, học cách hành xử quốc tế.

   Tôi đưa tin không có ống nhòm là nhắc nhớ báo chí đi theo, có chụp ảnh thì cố gắng đưa cái ảnh có ồng nhòm. Có thể dùng mắt thường, nhưng ảnh gửi đi thế giới nên có những chi tiết tạo dựng sự chuyên nghiệp.

   Thấy các nước mang cả tầu chiến vào thì mình cũng phải ra xem thế nào.

   • quê hương says:

    Không thấy mang tầu ngầm đi tìm 🙂

   • Phạm Lâm says:

    “Tôi đưa tin không có ống nhòm là nhắc nhớ báo chí đi theo, có chụp ảnh thì cố gắng đưa cái ảnh có ồng nhòm. Có thể dùng mắt thường, nhưng ảnh gửi đi thế giới nên có những chi tiết tạo dựng sự chuyên nghiệp.” Bác nói thế, bọn ” thế giới ” nó lại bảo:Tổng Cua còn ngây thơ hơn cả mình ý nhỉ hihi.

   • quang ku says:

    đề nghị ủy ban cứu hộ cứu nạn mời khẩn cấp dáo sư , phò tiến sĩ Vũ Bằng ngay và luôn, thêm nhà nội cảm phan thị bích hằng. chứ tàu với máy bay cứ chạy linh tinh thì e rằng các linh hồn xấu số lên hết thiên đàng rồi còn lấy ai mà nói chuyện xác định vị trí bây h

  • Hoàng cương says:

   qx viết ,nghe rất xuôi tai …các quốc gia họ đâu có sợ Đảng Vn , họ biết tỏng Đảng lấy uy danh của dân chúng ra oai thôi . Đảng tăng cường ngoại giao lấy điểm quốc tế ,để bù đắp tín nhiệm trong nước . Chỉ có chúng ta sống trong lòng Đảng mới hiểu ” mẹo cứt gà “

  • Vụ này thuộc pham trù hợp tác quốc tế, không làm không được

   • Hoàng cương says:

    Tôi muốn nói ,đảng tôn trọng cam kế với quốc tế còn quan hệ trong nước … người nhà ” sao cũng được ” đâu có quan trọng ?

  • Tịt mù says:

   Hihi, lý do rất đơn giản bác QX ạ, các yếu tố cấu thành nên mức độ an toàn của phương tiện vận chuyển được đánh giá nhiều mặt, trong đó có sử lý sự cố khi gặp tình huống khẩn cấp.
   Xét trên các phương tiện vận chuyển hiện nay, máy bay là phương tiện có mức an toàn cao nhất, các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhất và trong mọi sự cố, hành khách luôn được chăm sóc chu đáo nhất.
   Tàu thuyền đánh cá mà được chế độ như hàng không thì vấn đề HS-TS có lẽ giải quyết trong nháy mắt.

  • sach se says:

   Em không đồng ý với bác QX cho lắm, không thể cứ là “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng” như thế được. Dù thì dân ta cũng là người nhà. người đóng góp chính cho ngân sách để mà nuôi các đồng chí, nuôi mấy con tàu đang hăm hở tìm kiếm cho nước nước bạn kia. Các cụ nhà ta đã nói rất hay rằng: “Tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Muốn được “Bình thiên hạ” thì trước hết “Tu thân tề gia”, Gia mà không vượng thì có đến 8 đời cũng đừng có hy vọng mà “Trị quốc- Bình thiên hạ”.

  • Thiên Nhân says:

   Sau vụ Tướng Ngọ, dân tình đang xôn xao và thúc ép Đảng và Nhà nước giải quyết gay nhiều vấn đề bức xúc. Nhà nước đã chủ động xì thông tin vụ Ông Trần Văn Truyền và Ông Khánh bên Thanh tra CP để dân tình, báo chí tha hồ mà tập trung khai thác bình luận cho quên chuyện hệ trọng kia đi. Nay bất ngờ có vụ máy bay Malaysia rơi cùng với sự bí ẩn của nó thì báo chí VN, lề trái cũng như lề phải tập trung cao độ theo dõi, đưa tin, bình luận, dự đoán,…làm phân tán hỏa lực về tư tưởng của dân. Thâm chí cử cả đến Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Giao thông trực tiếp thị sát tại hiện trường, ngày họp giao ban, họp báo mấy bận,…để tăng hiệu quả phân tán. Ngay cả đến Malay là nước có máy bay và Trung Quốc là nước có thiệt hại nhất về người cũng không làm đến mức như vậy.

   Bác qx và Tổng Cua cho rằng VN làm như vậy là theo qui định quốc tế và trách nhiệm tình cảm. Đó chỉ là một phần và bề nổi của tảng băng. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ chín chắn thì không nên “phơi” hết các bí mật vũ khí, khí tài, lực lượng quân sự, sự yếu kém trong điều hành và phối hợp,…lên mặt báo tràn lan như vậy. Sau vụ này, anh bạn 16 chữ vàng của chúng ta sẽ gặt được nhiều lợi ích từ vụ này cho mà xem, mặc dù VN sẽ tận dụng cơ hội thổi thành tích trước quốc tế, nhất là về nhân đạo, nhân quyền.

   Phía sau câu chuyện “Việc nhà thì nhác, việc chú, bác thì siêng” chắc sẽ còn nhiều khía cạnh ẩn giấu khác?

 14. Hiệu Minh says:

  BBC VN

  Thông tin báo chí từ Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho hay có thêm chiếm hạm USS Kidd mang hỏa tiễn định vị được triển khai để cùng chiến hạm USS Pinckney tham gia tìm kiếm chiếc phi cơ ‘mất tích’ của hãng hàng không Malaysia Airlines số hiệu MH370. Cả hai chiến hạm Hoa Kỳ đều có trực thăng MH-60R Seahawk chuyên dùng vào công tác tìm kiếm, và cùng có các vũ khí săn ngầm, phương tiện thông tin liên lạc và hậu cần. Trực thăng trên các tàu này có tầm hoạt động 245 hải lý và có camera hồng ngoại để tìm kiếm trong đêm.

  Cả hai tàu USS Kidd và USS Pinckney đều từng vào vùng Biển Đông để tham gia diễn tập trong vùng biển quốc tế, theo hải quân Hoa Kỳ.

  Rớt máy bay mà mang cả hạm đội vào biển Đông… Toàn là quân nhòm ngó nhau xem ai lộ mật 🙂

  • Nguoi Ha noi says:

   Hoa kỳ và Trung quốc không có loại thuyền thúng như của ta đâu ạ…Mai ta cũng xuất tàu Đinh Tiên Hoàng đi tìm kiếm đê!

 15. Hiệu Minh says:

  CNN có bài phân tích khá thú vị

  However, there’s an “off chance,” Weeden says, that a super secret U.S. government satellite orbiting 22,000 miles in space might have grabbed evidence. These satellites are in geosynchronous orbit. As a group, they can observe virtually the entire globe. “We know that their mission is to detect ballistic missile launches via heat,” says Weeden, now a technical adviser for Secure World Foundation. “We don’t know if they’re sensitive enough to track something like a bomb blast, even if that’s what happened.”

  Hoa Kỳ có loại vệ tinh đặc biệt, bay cao 22.000 dặm, 36.000km. Có thể quan sát mọi động tĩnh trên mặt đất. Nhiệm vụ là quan sát những vụ bắn tên lửa vượt đại dương. Cũng không hiểu là vệ tinh này có phát hiện được vụ nổ như máy bay không.

  Tuy nhiên do lý do an ninh, có khi HK biết nhưng không nói.

  http://www.cnn.com/2014/03/10/world/asia/malaysia-plane-scenarios/index.html?hpt=hp_t1

  • quang ku says:

   anh Hiệu mình có bài nào đặc sắc giới thiệu về mấy con phóng lợn của đoảng và nhà nươc+ chính phủ đặt hàng mua của Nga cho bà con đọc với

  • caodong Beo says:

   “….Vệ tinh đặc biệt của Hoa Kỳ, bay cao 22.000 dặm, 36.000km” như bác Hiệu Minh nói là loại vệ tinh địa tĩnh, bởi chúng có tốc độ bay hết một vòng quanh trái đất là 24 giờ bằng tốc độ tự quay quanh trục của trái đất nên được coi là đứng yên so với một điểm trên trái đất. Tại độ cao này vệ tinh có thể phủ sóng 1/3 bề mặt trái đất với góc phủ sóng hình chóp nón là 120o.Chỉ cần 3 vệ tinh như vậy bố trí trong không gian là phủ sóng toàn bộ bề mặt trái đất. Loại vệ tinh này thường dùng trong lĩnh vực thông tin liên lạc, truyền hình là chính. Loại vệ tinh soi chụp… là loại vệ tinh ở độ cao 19.200 km, với tốc độ chừng 11.200 km/h dùng trong lĩnh vực truyền hình, định vị, liên lạc sóng ngắn như GPS của Hoa kỳ hoặc Glonass của Nga..

 16. huu quan says:

  Điều rõ ràng là Việt Nam huy động rất nhiều tàu và máy bay để tham gia tìm kiếm
  Điều chưa rõ rành là Việt Nam tích cực như thế để làm gì khi mà chính ngư dân người Việt bị tàu lạ bắt cóc, phá hủy đánh chìm ngay tại vùng biển nước mình thì Chính quyền lại không có động thái gì.
  Điều rõ ràng là máy bay tàu thủy Việt Nam tòan đồ cũ phế thải, bay tầm cao nhìn mù mịt nhưng các tướng cũng to mồm phán nọ phán kia là đã thấy vật thể nghi vấn. Rốt cuộc tòan là rác vớ vẩn trên biển
  Điều chưa rõ ràng là cho phí cho chuyến tìm kiếm này lấy ở đâu ra, nếu lấy từ Quỹ thiên tai thì mai này bão lụt ngập úng ở trong nước liệu có còn đồng nào cứu trợ hay không?
  Điều rõ ràng là chính quyền đã cho phép rất nhiều báo tham gia đòan tìm kiếm.
  Điều chưa rõ ràng là cho nhà báo đi đông thế nhằm mục đích gì?
  ……
  Các bác bổ xung giùm em tiếp coi

  • Su mi says:

   Điều rõ ràng là bạn chỉ nghĩ một phía,,
   Điều không rõ ràng xem lại điều một,
   Bạn nghĩ sao vậy?việt nam cứu người cũng nói,không cứu người cũng nói,bạn có phải là người việt nam không?việc này liên quan đến quốc tế,liên quan đến mọi việc làm ăn hữu nghị của cả nước,chứ không riêng gì của bạn,nếu liên quan đến bạn thì bạn xử sự sao cũng được,còn đằng này là cả nước,,bạn hiểu gì về luật hàng không của quốc tế không?còn bạn nói đi tìm kiếm mà đưa phóng viên theo nhằm mục đích gì?thế cho mình hỏi không cho phóng viên nhà báo theo thì lấy đâu tin tức cho bạn coi,cho bạn mổ xẻ theo chiều không tốt với việt nam mình,và lấy đâu ra cho người dân xem và theo dõi hả bạn…p/s đúng là gà nhà đá gà nhà.

 17. bravehoang says:

  Đi máy bay thì e thấy sân bay Malay ít kiểm tra nhất. Hành lý đến và đi rất lộn xộn, họ không check ai là chủ nhân của hàng đang mang ra. Lần đi gần nhất cách đây 1 tháng, e đã choáng và nghĩ xấu, ai ngờ giờ xảy ra vụ này.

 18. chắc là do người ngoài hành tinh bắt cóc rồi

 19. […] know. Bài viết được Blogger Hiệu Minh biên dịch và đăng tải lại tại CNN: Điều đã rõ và chưa rõ về chuyến bay MH370. OFVIET xin trân trọng giới thiệu cùng bạn […]

 20. mai says:

  Điều đã rõ:
  “The plane lost contact with ground controllers somewhere between Malaysia and Vietnam, and searchers in a low-flying plane spotted an object that appeared to be one of the plane’s doors, the state-run Thanh Nien newspaper said, citing the deputy chief of staff of Vietnam’s army, Lt. Gen. Vo Van Tuan.”
  (Bọn AP bảo rằng: Báo Thanh Niên là the state-run!)
  Có hành khách đi lậu vé, lúc bị nhân viên soát vé đến hỏi, sợ quá, nạy bung cửa nhảy ra ngoài trốn.
  Điều chưa rõ:
  Cánh cửa này chắc bằng nhựa???

 21. Hoàng cương says:

  …. nhà ngoại cảm không chuyên , Tổ lái có thể bị mê thuốc ngủ của ” khủng bố ” để cho máy bay chui xuống biển , nếu có thời gian “giằng co” giữa đôi bên … sẽ có tính hiệu báo về mặt đất .

 22. OZ says:

  Em vừa đọc được tin này http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140311/tuong-trung-quoc-muon-co-doi-xay-cang-o-truong-sa.aspx

  Liệu có khả năng Trung Quốc bày “khổ nhục kế” không các bác nhỉ? Cái món này Tàu là nhất.

  Có mấy điểm rất đáng nghi, có ít nhất 2 hộ chiếu giả Trung Quốc phát hành, Đại sứ quán TQ lại cấp visa, rất vô lý. Ngoài ra, điểm mất tích của máy bay vừa khít đến vùng lãnh hải Việt Nam, hơn nữa máy bay vừa rơi Tân Hoa Xã đã đưa tin máy bay rơi ở không phận Việt Nam? chưa kể Trung Quốc đổ luôn cho nhóm Duy Ngô Nhĩ?

  Em đưa ra thuyết âm mưu này tý cho nhẹ đầu vụ tranh cãi liên quan đến Ucraina, hehe

 23. Dove says:

  Tem cái đã. Đi ăn phở Cồ Cử rồi về còm sau.

  • Hoàng cương says:

   Hè em ra Hà lội , nhờ anh Dove chỉ cách ăn phở Cồ Cử … có ngon như anh Dove quảng cáo ?

%d bloggers like this: