Hội đàm Ukraine – Hoa Kỳ

Gặp gỡ tại Nhà Trắng. Ảnh: BBC.

Gặp gỡ tại Nhà Trắng. Ảnh: BBC.

Tin cặp nhật. Chiều nay (12-3-2014) vào lúc 2:45, Thủ tướng tạm thời của Ukraina, Arseniy Yatsenyuk. đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng. Obama bày tỏ sự ủng hộ chính quyền mới ở Ukraine. Ông nói, nhân dân Ukraine đã rất dũng cảm đứng lên vì dân chủ, và tự quyết định vận mệnh của đất nước bằng cách thay đổi chính phủ.

Theo lịch của Nhà Trắng, Joe Biden, PTT, cũng tham gia tiếp Thủ tướng Ukraine. Trước đó ông Yatsenyuk đã gặp Ngoại trưởng John Kerry.

Trong lúc Nhà Trắng họp với chính quyền mới ở Kiev thì Crimea đang chuyển dần về Nga. Cuộc trưng cầu dân ý dưới họng súng của lính “tự vệ địa phương” chắc chắn sẽ đưa Crimea thuộc Ukraine về với nước mẹ Nga.

Hôm qua, 11-3, Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo 402-7 lên án Nga xâm phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Nga rút quân về trại ở Crimea. Nghị quyết cũng cho phép chính phủ Hoa Kỳ được áp dụng các biện pháp chế tài, bao gồm hạn chế cấp chiếu khán nhập cảnh cho những ai bị xem là vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Liên hiệp Âu châu cũng đưa ra những biện pháp chống lại Nga, trong đó có việc ngưng các cuộc đàm phán về visa và về một hiệp định kinh tế.

Tuy nhiên, những biện pháp này không đủ mạnh để ngăn chặn Putin tiến vào Crimea, nếu có điều kiện, nước Nga sẽ làm nốt phần Đông Ukraine.

Sáng nay, tôi vòng qua Nhà Trắng vài phút, thấy mọi việc vẫn bình yên, không có vẻ đón nguyên thủ quốc gia. Bây giờ là 10 giờ sáng mà chả thấy cờ quạt Ukraine treo để đón Thủ tướng gì cả. Có lẽ đây là chuyến thăm không chính thức, Yatsenyuk lại chưa được bầu, nên có lẽ họ không treo cờ như mọi khi.

Có hai anh Ivan của đài RTV1 (Russian TV1) đang đưa tin trước Nhà Trắng. Lâu không nghe tiếng Nga, nhưng thấy loáng thoáng, Maidan, phát xít, bandit, giết người, Crimea, US và EU xâm lược…

Chẳng thấy ai ra biểu tình chống chính phủ mới ở Ukraine hay ủng hộ Nga xâm lấn Crimea. Mọi việc vẫn bình thường như mọi ngày.

Gặp mấy ông bà Mỹ đang tìm cách tuyên truyền cho tổ thức Jehovah’s Witness (WWW.JW.ORG), các cụ cười rất tươi. Hỏi anh từ đâu đến, dạ tôi từ Việt Nam. Thế là tay bắt mặt mừng. Hỏi tên anh là gì, dạ, tên là Cua. Cua trong tiếng Anh là Crab. Một ông kể về Việt Nam, có rất nhiều bạn VN, nhưng từ thời xưa kia.

Mình hỏi, các ông bà ra đây truyền đạo đã xin phép Obama chưa. Các cụ trợn mắt, xin phép ai, xin phép ai. Ai hỏi giấy phép, chúng tôi hốt liền, không nói nhiều 🙂

Đợi lúc Obama sắp tiếp xong (4:00 chiều), mình ra xem thế nào. Thấy có xe cắm cờ Ukraine đi từ Nhà Trắng ra, chứng tỏ có cuộc gặp thật.

Bên cạnh có xe xúc tuyết đổ đi. Bạn đọc Nguyễn Văn nói vui, đó là cảnh Putin đang “xúc” Crimea ngay trước mũi của Nhà Trắng mà không ai dám làm gì.

Vài ảnh chụp gửi bà con, chứng tỏ Cua Times đã ra Nhà Trắng và đưa tin

Đại lộ Pennsylvania vẫn như mọi ngày. Ảnh: HM

Putin đang xúc Crimea ngay trước mũi Nhà Trắng. Ảnh: HM

Tivi Nga (RTV1) một mình một ngựa. Ảnh: HM

Tivi Nga (RTV1) một mình một ngựa. Ảnh: HM

Ivan Putin đưa tin có đáng tin. Ảnh: HM

Ivan Putin đưa tin có đáng tin. Ảnh: HM

Truyền đạo Jenhovanh Witness. Ảnh: HM

Truyền đạo Jenhovanh Witness. Ảnh: HM

Nhà Trắng vẫn bình yên. Ảnh: HM

Nhà Trắng vẫn bình yên. Ảnh: HM

Dân Syria biểu tình. Ảnh: HM

Dân Syria biểu tình. Ảnh: HM

Xe chở thủ tướng Ukraine rời Nhà Trắng. Ảnh: HM

Xe chở thủ tướng Ukraine rời Nhà Trắng. Ảnh: HM

32 Responses to Hội đàm Ukraine – Hoa Kỳ

 1. NGUYỄN VĂN says:

  Theo diễn tiến của sự kiện thì,Putin hốt Crưm(ảnh1),hành động không hợp pháp.Putin biết mình sai nên lấp liếm,ngụy biện(ảnh 2và3)
  Theo tôi thì nên để ảnh thủ tướng Ukraine đến Nhà Trắng ,cầu viện ,vào ví trị thứ 4,tiếp theo mới đến các ảnh phụ trợ(các ảnh ”nền”)

 2. tongcoc says:

  Chưa về với nga thì ao ước,vào đc với nga rồi đảm bảo chán phè ngay,tốt nhất là cứ tự trị,vừ đc nga vừa đc u quan tâm hi hi!

 3. […] châu Á (Boxitvn). – Vũ Duy Phú – Thế giới và hiện tượng Ukraine (Dân Luận). – Hội đàm Ukraina – Hoa Kỳ (Hiệu Minh). – Khủng hoảng ở Crimea: Tổng thống Obama ‘yếu đuối’ hay […]

 4. dangminhlien says:

  Tổng Cua là chief editor độc nhất vô nhị nước Nam, tác chiến nhanh tại chỗ nóng hổi, miễn phí, không quảng cáo, không phe phái chỉ vì sự thật và tiến bộ. Nếu nhận con cháu trạng Trình ( dù bắn đại bác tầm xa) cũng không hổ. Được đọc chùa nên động viên lão tý

 5. […] Vũ Duy Phú – Thế giới và hiện tượng Ukraine (Dân Luận). – Hội đàm Ukraina – Hoa Kỳ (Hiệu Minh). – Khủng hoảng ở Crimea: Tổng thống Obama ‘yếu đuối’ hay […]

 6. Hoàng cương says:

  có tin nóng hổi vừa thổi vừa nhai …sau khi tiếp thủ tướng lâm thời Ucraine , Ngài Obama liền tranh thủ chạy ra cửa hàng quần áo ( Tổng Của điều tra lại giùm )http://tuoitre.vn/The-gioi/The-gioi-muon-mau/597903/tong-thong-my-mua-ao-made-in-vietnam-tang-vo.html

 7. D.N.L. says:

  Tình hình nhá nhem thế này thì “chưa biết mèo nào cắn miu nào” trong nội bộ Ukrania nhưng lúc đầu,kẻ mưu mô Putin đã nhanh tay lẹ mắt để chiếm thế thượng phong tạm thời còn nguời coi trọng “quyền lực mềm” như Obama thì lại phải “ngó trước ngó sau” người dân nước mình
  sẽ phản ứng thế nào và còn phải “trông cả địa cầu” xem ra sao rồi mới bắt tay vào hành động
  Nếu có ý gì chăng là cho bà trợ lý “khích tướng” châu Âu để chia sẻ trách nhiệm !
  Tóm lại,vị thế và hoàn cảnh của 2 người khác nhau nên cách xử lý vấn đề cũng không giống nhau được ! Obama vuớng víu nhiều chuyện còn Putin thì không vì ông ta có siêu quyền lực
  nên xoay trở dễ dàng hơn bội phần !

  • Hoàng cương says:

   Mỹ có 2 đảng ( thay nhau ) lãnh đạo thế giới ,chiến lược vạch ra phải được tuân thủ ,còn chiến thuật tùy theo mỗi đảng … khi Mỹ can thiệp ở đâu đều phải tham khảo đồng minh ,chuẩn bị dư luận thế giới để biết sự ủng hộ Mỹ đến đâu , vì Mỹ làm đại ca thế giới ,mà đại ca không lẽ lại đi đánh lén đối phương . Bạn từng xem võ đài quyền anh nhà nghề thì biết ,ai thách đấu cứ mời lên võ đài , đánh cho tâm phục khẩu phục .

 8. Ai Quoc says:

  Hiểu thêm 1 chút về Nhà Trắng và nước Mỹ ít hơn ta vạn lần dân chủ, hổng thấy có cảnh ăn vạ nằm vật mất mỹ quan đến nổi phải hốt lên xe buýt về pha hỏa lò :):)

 9. OZ says:

  Obama nói Nga sẽ trả giá đắt nếu sáp nhập Crimea. Vậy nếu Nga không sáp nhập nhưng Crimea độc lập thì…chẳng sao.

  Hôm qua Crimea tuyên bố độc lập rồi. Vậy là rõ rồi nhé, Nga sẽ đồng ý không sáp nhập [cho Mỹ và EU giữ thể diện] nhưng đổi lại Crimea độc lập (tức là con nuôi chứ không phải con đẻ của Nga) và Nga phải có phần trong cuộc bầu cử Ucraina vào 25/5. Vậy là “hòa cả làng”, riêng Ucraina thì “tan hoang”

  Em “gia cát Dự” thế, các bác xem có chuẩn không nhé

 10. vn says:

  Khó có thể thu hồi Crimea về lại cho Ukraine, nhưng Nga sẽ trả một gía đắt về kinh tế. Dĩ nhiên Âu châu cũng bị thiệt thòi vì cấm vận. Trong trường kỳ kháng chiến ai chịu đòn giỏi thì thắng. Tôi dám chắc về lâu dài Nga sẽ suy sụp về kinh tế giống như Liên Xô trước đây đã sụp vì chạy đua vũ trang với Mỹ.

 11. CD@ says:

  …”Joe Biden, PTT, cũng tham gia tiếp Thủ tướng Ukraine.”…( copy tử entry)
  xin phép chủ trang, thêm chi tiết nầy : J.Biden đang thực hiện chuyến đi Nam Mỹ, đã được yêu cầu rút ngắn lịch trình để quay trở về WH tiếp PM tạm quyền Ucraina…Obama đã “học” tử VN : chịu trách nhiệm TẬP THỂ…?!!!

 12. […] Vũ Duy Phú – Thế giới và hiện tượng Ukraine (Dân Luận). – Hội đàm Ukraina – Hoa Kỳ (Hiệu Minh). – Khủng hoảng ở Crimea: Tổng thống Obama ‘yếu đuối’ hay […]

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Đáng xem nhất là ảnh Putin đang xúc một đống gì đó ,à,phải rồi,Crưm.Cái đống Crưm be bé này .xem ra ,xúc cũng không dễ ,nói chi xúc tiếp các đống lớn .À,mà cái xe anh Pu đang lái đâu phải màu xanh.nó màu đỏ pha vàng cơ,thôi,đúng rồi,anh Pu vừa quét lên một lớp xanh cho nó mềm,cho nó hòa…bình
  Nói cho anh Pu biết,lừa ai thì được nhưng lừa tớ là hơi bị khó đấy

 14. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Khuya rồi, giờ Hà Tĩnh đã 1:30 sáng thứ Năm. Vừa viết xong một cái tài liệu để trả nợ. Quá giấc, ngủ chả được, người già khổ thế. Vào đây chả gặp mấy ai, các còm sĩ nghe chừng uể oải với thời cuộc rồi. Thôi thì mình tự còm tự đọc vậy.

  Hành tinh này bé tin hin, đất chật, người đông, đẻ cho lắm vào. Ông Mantuyt đưa ra thuyết Nhân mãn chả ai nghe, bây giờ có em chân dài nó cãi: không bán vốn tự có thì cạp đất mà ăn à; có lý đấy, Rồi đến lúc đất chả đủ mà cạp. Ta sau 70 năm dân số tăng gấp 4 lần nên giờ mới tranh chấp, khiếu kiện tùm lum. Vì tấc đất anh em ruột thịt sỉa dao, bố con lấy mạng nhau.

  Ngẫm ra thế giới nó cũng giống làng mình, nước mình. Lịch sử thế giới xưa đến nay là tranh chấp triền miên. La Mã, Ba Tư, Đức, Áo, Hung, Pháp, Phổ, …Thục, Hán, Tần, Sở, Nguyên, Mông…có lúc nào yên. Thời cận đại cũng giành giật nhau thật lực. Mưu mô, súng ống, bom đạn….Anh to nuốt anh bé, anh mạnh chiếm anh yếu,…để thành nước to. Rồi ăn ở chằng lành, hục hặc lại đòi chia ra, ly khai,.. . Anh to bành trướng được cũng khoe thành tích, anh bé thoát ra được cũng khoe chiến thắng.

  Mấy vụ kiện vài mét đất mà đưa lên tận Trung ương, phân xử mấy chục năm chả xong thì hai mấy nươc nó giành nhau cả vùng to tổ chảng, bố thằng nào xử được. Những vụ phức tạp như Israel vs Palestine đến mấy LHQ cũng bó tay !. Trước Kosovo tách ra qua mặt Nga, bây giờ Nga nó lặp lại kịch bản cũ. Có lẽ thực lực của mỗi nước có mạnh thì mới có vị thế, không thì chịu các nước lớn nó quăng quật thôi.

  Có lẽ lịch sử cứ diễn ra thế này còn lâu, đến hồi trái đất được chia thành cả nghìn tiểu quốc “trứng gà trứng vịt” may ra mới cân bằng tương đối được. Hình dung vậy, chứ chả kiểm chứng được, lúc ấy thì mình còn đâu mà chứng kiến.

  • CD@ says:

   – kính bác..”old tree’ Nông nghiệp…bác ơi, điều bác nghị,rồi gõ, để share, …là cái điều “xưa mà đúng” như trái đất…bác xem, tổ tiên nhà mềnh, có cái bọc 100 quả trứng, cũng còn “divide en deux : chia đội”, rồi…ai đi đường ấy, kẻ lên núi, người xuống biển…bác ơi, M có nhiểu chuyện muốn tâm sự với bác lắm…con tôm, con cá, hạt gạo, củ khoai,củ mỳ (sắn), bắp ngô…và cả ngọn khoai lang, lá khoai lang…”quyên lực mềm” của thăng họ Bành bẩn tính xấu bụng, nó “quyết liệt thực thi” còn hơn cả đàn con cháu của tổ tông đã phát ngôn ra câu “Lạt Mềm Buộc Chặt” nữa kia …bác Thư Điền ơi…!

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Tôi nghĩ mình không chọn được hàng xóm, phải liên tục chống đỡ, ứng phó thôi. Mua phải ngôi nhà, cạnh thằng cô hồn sát vách còn bán mà đi nơi khác, chứ đất nước thì chả dọn đi đâu được.Chỉ có CQ nào dám đương đầu sòng phẳng mới sống được. Mềm nắn rắn buông, liên kết với anh em bốn bể mới có sức mạnh, chứ hèn nhát thì chỉ mãn kiếp làm nô tài thôi bác ạ.

 15. […] Hội đàm Ukraine – Hoa Kỳ 12/03/2014 […]

 16. Hi vọng nó chỉ là một nước độc lập tách ra. Chứ sáp nhập về Nga thì biết đâu vài năm nữa lại trưng cầu dân ý tách khỏi Nga thì sao nhỉ

 17. Quang says:

  Đúng như dự đoán từ khi sẩy ra sự kiện. Bằng mọi giá Nga phải lấy được Crimea, là một tỉnh của Nga là tốt nhất nếu ko thì là một vùng tự thuộc Nga. Nếu chính quyền mới yếu kém, không được sự hỗ trợ mạnh mẽ thì Nga sẽ làm luôn mấy tỉnh nữa và chi phối luôn kỳ bầu cử tới.
  Chính quyền mới cũng quá hiểu Nga, nên cũng đang tích cực củng cố để có chính quyền mạnh và hạn chế sự can thiệp của Nga, đã bắt một thống đốc (có ý định tranh cử kỳ tới) vì tội ly kích động ly khai.
  Có được Crimea, nhưng chích quyền dựng lên ở đó lại tham nhũng, thì có khác gì nuôi thằng nghiện trong nhà, lúc đó Putin cũng nhức đầu và tốn kém với Crimea.

 18. chính ủy says:

  Mỗi bên chịu mất tý mới yên. Đời chả ai nuốt được cả miếng bánh to, nghẹn chết! Mỹ và EU làm căng Crimea mục đích để chặn Pu tin nuốt miền đông chứ biết tỏng Crimea khó giữ. Phương Tây được U, Nga được Crimea, U mất Crimea nhưng nghĩ cho cùng thôi thì của thiên giả địa (tuy có hơi AQ tí nhưng cụng chả sai) bù lại được gia nhập phương Tây, vào EU và thậm chí khi tình hình lắng sau này sẽ vào NATO

 19. NôngDân says:

  + Nhìn các bức ảnh Tổng Cua Post lên, Nông dân có nhận xét nhỏ thế này. Các bức ảnh cân đối, vuông thành, sắc cạnh về mặt hình học (từ ngôi nhà, đến đường chân trời, hay bờ rào…). Nhưng tính nghệ thuật chưa đạt.
  – Thứ nhất: Thiếu tiền cảnh, làm các bức ảnh hơi bị cứng, không sinh động.
  – Thứ hai: Ảnh và lời ghi chú chưa ăn nhập với nhau, có thể tác giả các bức ảnh chưa chú ý phân biệt và sử dụng (toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh ) theo đúng chức năng của nó.
  + Nông dân chém gió tí, đúng sai Tổng Cua đừng để bụng!.

  • Châu Vinh says:

   Ảnh thời sự cùa phóng viên nhiếp ảnh nó khác với ảnh nghệ thuật bác ND ạ. Phóng viên nhiếp ảnh mà chờ cho đủ “toàn/trung/cận cảnh” thì nhiều phần chắc vuột mất tính thời sự, trừ khi phải dùng đến photoshop, chuyện cấm kỵ của báo chí. ( cũng chém gió cho vui thôi bác ND ạ.)

   • NôngDân says:

    Châu Vinh đã hiểu sai ý của Nông dân, “toàn/trung/cận cảnh” ở đây là muốn nói cách sử dụng ảnh trong bài. Chứ một bức ảnh mà thể hiện cả “toàn/trung/cận cảnh” thì có trời mới chụp được, vì vậy chắc không có “phóng viên nhiếp ảnh mà chờ” để có được thời điểm đó!.

  • dangminhlien says:

   Nhận xét như nhà quay phim sành

 20. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Riêng cái khoản hạn chế chiếu khán với dân Nga thì ta có lợi. Không đi Tây được thì họ sang Đông. Mình thấy Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc…đông du khách Nga lắm. Họ mạnh tiền, chi bạo, bà con ta có cơ hốt liền, không cần nói (tiếng Nga) nhiều !.

  • Quang says:

   Theo em thì bọn tư bản thối tha này nó hạn chế, hoặc từ chối cấp VISA nó cũng phân biệt. Nó từ chối cấp đối với tội phạm, người dính líu tới việc xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ Ucraina (quan chức Nga, Ucraine cũ), người nhập cư lao động phổ thông. Còn đối tượng đi du lịch, lao động tay nghề cao, tri thức hoặc có nhiều tiền mang vào để kinh doanh thì nó lại khuyến khích. Tư bản là rất xấu ở chỗ đó.

  • says:

   GDP per Capita (Lợi tức đầu người ) theo thống kê các nước trên thế giới của các cơ quan:

   International Monetary Fund (2012) Russia : Hạng 47 : 14,302 Dollars/year
   World Bank(1990-2012) : Hạng 51 : 14,037 $
   CIA World FactBook (2003-2013): Hạng 51 : 14,600 $
   United Nations(2012) : Hạng 53 : 14,178 $

   GDP per Capita của Singapore khoảng 52,000 $, Japan khoảng 46,000 $, Hong Kong khoảng 36,800 $
   , South Korea khoảng 23,000 $, Vietnam khoảng 1,700 $

   Bà con ta làm sao hốt tiền du khách Nga ?

 21. Thiên Nhân says:

  Bác Cua thật là nhanh nhạy, đưa tin kịp thời còn hơn VTV.
  Tôi cảm nhận được rằng, Cremea coi như đã an bài, sẽ ngả về Nga. Ucraina chắc sẽ buông tay để cố giữ phần đất còn lại.

 22. chieu says:

  nha trang van binh yen, nhung Mahatan co nha sap do boooom

%d bloggers like this: