FBI giúp Ukraina lấy lại hàng tỷ đôla chế độ cũ lấy cắp

Những mặt hàng giá 1 triệu đô. Ảnh: internet

Những mặt hàng giá 1 triệu đô. Ảnh minh họa: internet

HM Blog. Của Cesar phải trả về cho Cesar.

VOA cho hay, theo các giới chức Ukraina, thì hơn 20 tỷ đôla vàng dự trữ có thể đã bị biển thủ và 37 tỷ đôla cho vay đã biến mất. Trong 3 năm vừa qua, hơn 70 tỷ đôla đã được chuyển từ hệ thống tài chính của Ukraina ra các tài khoản ở nước ngoài.

VOA – KIEV, UKRAINE — FBI và các nhân viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đến Kiev để giúp các nhà lãnh đạo lâm thời phát hiện những tội phạm tài chính của chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ trong nỗ lực đem hàng tỷ đôla trở về nước.

Chính phủ Ukraina quyết tâm lấy lại một phần trong hàng tỷ đôla mà chính phủ nói đã bị mất tích dưới chế độ của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Và theo Ðại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina Geoffrey Pyatt, thì Washington nóng lòng muốn hỗ trợ. Ông nói:

“Chúng tôi rất muốn hợp tác với chính phủ để hỗ trợ cho các cuộc điều tra về các tội phạm tài chính ấy, và chúng tôi đã có ngay tại hiện trường ở Ukraina này, các chuyên gia của FBI, Bộ Tư Pháp và Bộ Tài chính đang làm việc với các đối tác Ukraina để hỗ trợ cho cuộc điều tra của Ukraina.”

Theo các giới chức Ukraina, thì hơn 20 tỷ đôla vàng dự trữ có thể đã bị biển thủ và 37 tỷ đôla cho vay đã biến mất. Trong 3 năm vừa qua, hơn 70 tỷ đôla đã được chuyển từ hệ thống tài chính của Ukraina ra các tài khoản ở nước ngoài.

Nước này cần đến toàn bộ tiền mặt có thể lấy lại trong lúc đang chật vật với những món nợ lên tới 75 tỷ đôla. Chỉ tệ của Ukraina, đồng Hryvnia, đã mất giá hơn 20% trong năm nay. Với cuộc cách mạng và tình hình rối loạn chính trị, nền kinh tế đang khập khiễng.

Một toán công tác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, đang có mặt tại Ukraina để thương nghị các chi tiết một kế hoạch 15 tỷ đôla cho nền kinh tế chật vật của nước này. Hoa Kỳ đang cung cấp 1 tỷ đôla bảo đảm các khoản nợ để góp phần phục hồi sự ổn định tài chính.

Ðại sứ Mỹ nói Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất tìm cách lấy lại các ngân khoản đã bị lấy cắp. Đại sứ Pyatt cho biết:

“Có nhiều chính phủ khác cũng đang muốn làm việc này qua các mạng lưới tài chính quốc tế để phát hiện những tội ác tài chính mà chính phủ cũ đã vi phạm và để xem có thể làm gì hòng thu hồi một phần các tài sản đó.”

Nhưng trong khi giới hữu trách Ukraina, với sự hỗ trợ từ bên ngoài, lùng sục sổ sách và phân tích các dữ liệu bằng số trong cố gắng lần dò ra manh mối, thì một số người Ukraina lo ngại rằng những kẻ đã góp phần hỗ trợ và khuyến khích việc bòn rút đất nước thì lại đang được giao cho các công việc trong chính phủ.

Chính phủ lâm thời đã bổ nhiệm một số trong những người chóp bu làm thống đốc khu vực. Nhà lập pháp và tranh đấu nhân quyền đối lập Lesya Orobets không vui mừng trước những chọn lựa này. Bà nói:

“Tôi thấy không thoải mái trước những vụ bổ nhiệm đó, nhưng tôi thấy được lý lẽ cho việc làm ấy. Chúng ta phải bổ nhiệm những người cùng làm việc với chính phủ lâm thời trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống để lấy lại quyền kiểm soát đất nước. Ðó là việc rất quan trọng.”

Bà Orobets tự an ủi khi biết rằng chẳng còn lại bao nhiêu để mà ăn cắp và hy vọng giới chóp bu sẽ nhân cơ hội này mà gánh vác trách nhiệm:

“Chế độ cũ đã ăn cắp hết rồi. Ðây là cơ hội lớn để chứng tỏ họ có thể hành xử khác đi.”

Nhưng một trong các nhà lãnh đạo quần chúng trong cuộc cách mạng Maidan, ông Sergey Poyarkov, cảnh báo rằng những khoản tiền do Hoa Kỳ hay các nước Âu châu nay cho vay cần phải được theo dõi sát:

“Nếu quý vị cho một khoản tiền nào, thì phải kiểm soát khoản tiền đó. Và phải đòi hỏi mọi sự thanh toán cho bất kỳ ai phải công khai rõ ràng trên trang web của bộ chủ quản. Ðó là cách duy nhất để tiền không bị lấy cắp.”

Chính phủ lâm thời đã bổ nhiệm bà Tetyana Chornovol, một ký giả điều tra bị đánh suýt chết hồi tháng 12 vì các bài tường thuật của bà, dẫn đầu nỗ lực thu hồi hàng tỷ đôla bị mất cắp.

Bài trên VOA

Bài cùng chủ để trên blog: Có nên để StAR ra tay

35 Responses to FBI giúp Ukraina lấy lại hàng tỷ đôla chế độ cũ lấy cắp

 1. Bé Ngốc says:

  Cái văn hòa tham nhũng thì ở nước nào cũng có, quan trọng là nhiều hay it mà thôi. Như ở nước Mỹ mà còn có cả nạn tham nhũng tràn lan đe dọa cả hệ thống chính quyền nữa là những nước bé, mang tiếng dân chủ nhưng truyền thông chưa phát triển như ở Ukraine. Vì vậy có thể nói rằng việc tham nhũng của quan chức ở những nước trên là không có gì lạ lẫm cả, chỉ là chuyện hoàn toàn bình thường. Bây giờ may ra thì tìm lại được một số tài sản trên bằng một nửa là giỏi lắm rồi.

 2. Cao Tâm says:

  Chế độ nào cũng vậy mà thôi, chế độ của Nga hay Mỹ dựng lên thì cũng phải phục tùng những chính sách do họ đề ra, ít nhất phẩi là ủng hộ các nước đó trong một số vấn đề Quốc tế. Vì vậy chế độ của Yanukovich có tham nhũng thì cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì ông này hay những ông khác sau khi lật đổ Yanukovich lên thì rồi cũng biến thủ tiền bạc Quốc gia mà thôi. Ngày hôm nay FBI điều tra cho Ukraine thì ngày sau FSB sẽ điều tra cho Ukraine mà thôi.

 3. Người lái đò says:

  Khi lưu manh đã leo lên lãnh đạo
  Thì quốc gia tất đi đến suy tàn
  Nhìn dân chúng Ukraina khốn khổ
  Thấy tương lai của dân tộc VN !

 4. VKND says:

  Đừng có hão huyền các bác ợ. Quan chức mình chứ có phải quan chức ngưới đâu. Nhớ ngài Phạm Chí Dũng không? Nhớ một cặp 500k đô tiền mặt không? Đấy đấy. Tiền mặt, kim cương, quý kim, của quý, hê hê đủ thứ quý chôn chôn dấu dấu thì có mà CIA+FBI+KGB cũng chịu. Việt Nam mà lị.

 5. 70 tỷ đô la mà mất tích không còn dấu vết kể bọn này chia chác cũng tài thật. Ở ta ít ra còn có dự án đầu tư này nọ

 6. namchinh says:

  Cụ dove đâu rồi ạ, chi bộ đề nghị cụ lên tiếng phản đối vụ fbi điều tra việc nội bộ của nước khác, đúng là lũ phản động cụ nhỉ ?

  Cái bọn fbi dẫy chết này, đừng có mượn danh dân chủ lòe bịp nhé, không cẩn thận nhân răng sẽ “hốt liền bắt liền”, hốt hết, bắt hết ” đới ::))).

 7. NôngDân says:

  + Với Putin thì mục tiêu trước mắt là phải dành quyền kiểm soát Crimea, vì đó là cử ngõ của Nga ở biển đen, vùng Trung Đông, Bắc Phi và Địa Trung Hải. Còn Ukraina (bao gồm cả vùng miền đông) ông ta tạm gác lại. Thế thì FBI có giúp người dân Ukriana lấy lại 20 tỷ hay 70 tỷ USD tiền ăn cắp từ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych, hay Mỹ và phương Tây có cấm vận, cấm vẹo gì, thì hiện tại cũng không quan trọng với Putin.
  + Kể cả các nước trong khối G8 có tẩy chay Nga, để chỉ còn G7, thì Putin cũng không cần quan tâm. Nếu cần Nga sẽ là hạt nhân để thành lập nhóm G7 khác bao gồm (Nga, Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Lào, Campuchia, Cu Ba) làm đối trọng lại nhóm G7 kia, thế cho nó máu!!!.

 8. Tịt mù says:

  Thâm vãi 😆
  Đọc entry trước của Bác Trần có chi tiết phong trào Maidan khởi nguồn từ việc đánh đập bắt bớ các sv, kiểu này dân chủ tọa độ X, Y, Z mà đa số chống gậy chắc phải rút kinh nghiệm chuyển hướng nhỉ. Biết đâu…

 9. Hoàng cương says:

  ..Bên Blog BS Hồ Hải có viết bài này cùng tông với Hang Cua ,tôi tha về đây để bà con bình lựng vui cửa vui nhà http://bshohai.blogspot.com/2014/03/ukraina-ung-tuong-bo.html

 10. TamHmong says:

  Câu chuyện “dò rỉ” ngân sách quốc gia hết sức dễ hiểu trong các nước “dân chủ” mới mà dân trí còn thấp và truyền thông chưa phát triển như Ucraina hay Nga.
  Cách đây vài năm, chúng tôi hân hạnh được làm việc với một nghị sĩ Duma (Hạ Viện) Nga thuộc Đảng Nước Nga thống nhất (Đảng cầm quyền) để tư vấn về nhập khẩu nông phẩm từ Việt Nam vào Nga (ông này còn khá trẻ và đã từng là một quan chức Hải Quan cao cấp).
  Sau khi giới thiệu vài nét về văn hóa Viêt Nam kể cả ẩm thực với ngài nghị viên, chúng tôi có đề cập với ngài vài nét quan hệ Nga-Việt mà ngài chỉ có khái niêm rất sơ lược.
  Chúng tôi nói rằng Việt Nam là đồng minh và nước bạn tin cậy nhất của Nga ở Châu Á và có lẽ là trên cả thế giới. Khi tôi nó thêm rằng có lẽ là duy nhất và đáng tin cậy hơn cả Ucraina, Belarus và Kazakhstan. Ông hơi nhăn mặt, sau đó gật gù: ông nói đúng!
  Khi tôi nói rằng Việt Nam là nước mang lại hiệu kinh tế trực tiếp lớn nhất cho Nga trong hợp tác kinh tế thì sự nghi ngờ và chế diễu hiện rõ trên nét mặt ông. Tôi hỏi ông có biết về Liên doanh thăm dò khai thác dầu khí VIETSOPETRO không? Ông nói là có nghe qua nhưng không biết cụ thể.
  Khi tôi cho biết lợi nhuận được chia các bên là khỏang 5 tỷ USD năm nghĩa là số tiền Liên doanh này đóng góp vào Ngân khố Liên Bang Nga phải là khoảng 2-2.5 tỷ USD/năm (Cty Zarubejnef của Nga chiếm 49% cổ phần).
  Ông hơi biến sắc mặt và hỏi tôi: thật à? Thật à? Sau đó ông văng một câu đặc trưng của người Nga và than rằng không lẽ chúng nó…. hết. Mấy ngày sau đó ông có gọi điện và cám ơn chúng tôi cung cấp thông tin đúng.

 11. Dân gian says:

  Các đồng chí…, nghe tin này… chúng ta…cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo! FBI còn xa lắm, nó không phải là ngáo ộp, không thể đến đây ngay được đâu. Ơ kìa? Trật tự! Tôi đã nói là phải bình tĩnh cơ mà. Có cần tôi phải nhắc lại trường hợp “một ông anh” không? Lộn xộn là kết quả tức thì đấy!

 12. levinhhuy says:

  FBI và các chuyên viên Bộ tài chính Hoa Kỳ đã vào cuộc để hỗ trợ Ukraina, thế mà Cơ quan điều tra Việt Nam – thuộc hàng giỏi nhất thế giới – lại ở ngoài cuộc, sao vậy cà? Thiệt là khó hỉu khó hỉu!

 13. KTS Trần Thanh Van says:

  Tôi đã được đọc ( tất nhiên đọc xong là Delete ngay ) bản lộ trình của 16 tấn vàng do ông Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để lại. Điều đó chứng tỏ đồng tiền ở nước ta nhẩy múa có thua gì Ucraina đâu

 14. OZ says:

  Nếu FBI tìm được thì chắc sẽ có nhiều khách hàng tiếp sau Ucraina.

 15. Vừa rồi mọi người nói nhiều về khối tài sản nổi của ông Truyền, ông Khánh…Nhân dịp này, tui khuyên 2 ông cứ hết sức bình tĩnh, đừng có hoảng sợ mà đứt mạch máu não hay đứng tim chết bất đắc kỳ tử mà uổng phí tài sản đi. 2 ông cứ chờ ít lâu nữa nhà nước thực hiện minh bạch, kê khai tài sản thì kỷ lục “khùng” của 2 ông sẽ vào tay các ông khác. Thế là 2 ông cứ bình yên vô sự. Nếu xử đến cỡ 2 ông thì nước ta hơi bị nhiều, lấy ai mà làm việc. thế nhe.

 16. ở nước ta làm gì có ăn cắp đó là do hậu quả mặt trái của cơ chế thị trường và biến đổi khí hậu gây nên

 17. trungle118 says:

  tìm lại được bao nhiêu % vậy trời. mấy chục tỷ dola bị mất tương đương với bao nhiêu học sinh bị thất học, nông dân nghèo đói, văn hóa lụi tàn, khoa học kỹ thuật thụt lùi …. nên chăng tuyên bố thằng cha tổng thống này phải giải trình minh bạch, nếu không sẽ cho đặc nhiệm truy kích suốt đời cả gia đình này dù trốn ở xó nào.

  • Luong Thien says:

   Theo tôi của mất tìm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhưng cái lớn nhất mà nhân dân Ukraine tìm lại được đó là TỰ DO, DÂN CHỦ đến nỗi phải đổi bằng máu. Đó là cái quý nhất mà họ tìm lại được ở lúc này, mặc dù còn nhiều chông gai ở tương lai.
   Còn ta không biết đi tìm lại cái gì và khi nào???

 18. namchinh says:

  Tem cái, anh D đâu rồi nhỉ ?

  Cái bọn fat xít (nếu có ) trong lúc nhân cơ hội biểu tình làm loạn tại Maidan thì rất dễ dẹp, và thường tụi mồm to bắp tay to thì đầu óc k thể to bằng lũ “do dân và vì dân” được. Di chứng của tụi nay làm cho cả dân tộc băng hoại và thối nát nhiều thế hệ mà ai cũng nhìn thấy.

  Phải trang người nào học cao mà cố tình lấp liếm, phủ nhận sự thực và giá trị văn minh mà các nước dân chủ cho là hiển nhiên mặc định, thì người đó rất nguy hiểm và tâm địa dã man ?

 19. Luong Thien says:

  Tin này làm nhiều quan chức của ta có tài khoản ở nước ngoài ăn không ngon, ngủ không yên đấy. Nên phải kiên định kinh tế thị trường định hướng XHCN muôn đời. Còn đảng thì còn tài khoản, mất đảng không còn tiền mà cũng không có đất để mà cạp, chứ không phải “không có tiền cạp đất mà ăn” (Ngọc Trinh) đâu.

  • daclap says:

   Không phải là tâm địa dã man đâu.Mà nói cho đúng là họ đã “lú” rồi. Họ chỉ nhìn thấy cái chưa được dù nhỏ mà không nhìn thấy cái được dù to lớn đến đâu, Hay nói đúng hơn hệ thống của họ đã bị lỗi, chỉ có vứt đi không thể sữa chữa được.

 20. Hoàng cương says:

  Biết ngay mà , Tư bản “đánh lưới vây ” là quân Ta vãi ra quần ,lãnh tụ mà bị Dân đuổi tài sản cũng bị xoay ” giậu đổ bìm leo là vậy ” độc tài tham nhũng về vườn đuổi gà đâu được yên thân ,các bạn chờ coi ?

 21. NGUYỄN VĂN says:

  Khi chính khách thành kẻ trộm thì tại họa bắt đầu giáng xuống nước nhà.Nếu không dẹp được bọn trộm cắp dán mác chính khách này thì đất nước sẽ hỗn loạn,bất công và ngèo đói ngày càng tăng;tự do,dân chủ chỉ là hình thức;và điều đáng lo nhất là càng ngày càng có nhiều người đi buôn chính trị,và tất cả sẽ trở thành hàng hóa(kể cả con người).Hậu quả là một xã hội tha hóa

  • levinhhuy says:

   Tui phản đối, kịch liệt. FBI và chính quyền lâm thời của Ukraina đang tạo ra một tiền lệ xấu, có thể ảnh hưởng đến cơ nghiệp của cả tập đoàn lãnh đạo tinh hoa. Bọn tư bản thối tha này, chúng cần phải học tập cái độ lượng của đảng ta: đảng luôn độ lượng, sẵn sàng tha thứ cho nhân dân về những sai lầm… của đảng, có thế mới được thiên hạ muôn đời lấy làm răn “còn đảng còn mình” chứ!

  • kt9 says:

   Quái lạ ! sao ở xứ mình cháu chả thấy … tha hóa tẹo nào :D, nhờ ơn … cả, hihi 😀

 22. Cong says:

  Đây là hậu quả không thể tránh khỏi của nền kinh tế định hướng theo XHCN.

 23. Dove says:

  Tin rằng, lịch sử sẽ lại lặp lại một lần nữa.

  • chính ủy says:

   Maidan đã làm nên kỳ tích. Giờ U có tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên CN…tư bản phương Tây được hay không thì phụ thuộc thành phần lãnh đạo sau bầu cử tới. Không tinh mắt thính tai lại nuôi béo đám sâu cơ hội khác. Gì chứ con mẹ tết tóc giả vờ ốm mà lên ngôi thì thôi rồi Lượm ơi. Có nhẽ U nên cử người sang xứ Mít mình học chống tham nhũng nhể? về lại lập ban nội chính bắt hết, hốt hết…

   • chính ủy says:

    quái, cái còm này thế quái nào lại rơi vào reply của Đốp là sao là sao? hừmmm…

    • twiggy says:

     Cụ chính ủy này, hữu duyên … đấy ạ. Được nấp cánh cụ Dove là một trời êm ả …

  • namchinh says:

   Đúng, lịch sử sẽ lặp lại, ngay khi chưa tìm ra 70 tỷ kia, thì với hóa đơn chuyển tiền vàitriệu USD tìm được tại khu dinh thự của Yanukovych, dàn xe khủng hàng trăm triệu USD, thì theo tuyên bố quay lại kiev của Yanukovych, một cái ống cống to hơn ống cống của gà đá phì sẽ được dân Ucraina làm sẵn để dành cho Yanukovych.

   Tổng thống một nước, qua ngoại quốc phải dùng tiếng ngoại quốc phát biểu, thế là biết hắn là ai rồi, lê chiêu thống thời mới.

  • Xôi Thịt says:

   Lịch sử sẽ lặp lại, mỗi vĩ độ và kinh độ là sẽ khác thôi 🙂

  • danbanbao says:

   Nhân dân hãy cứ tiếp tục đứng lên cầm cào cuốc cào vào mặt bọn “lãnh tụ”,đập chết vài ba đời “lãnh tụ” là chúng nó phải sợ,phải khá lên thôi.

%d bloggers like this: