Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn

Chiến trận Gạc Ma. Tran cổ động.

Chiến trận Gạc Ma. Tran cổ động.

Gạc Ma của Việt Nam bị xâm lược với đại liên Trung Quốc bắn thằng vào 73 người lính công binh không có vũ khí. Crimea bị Nga chiếm không có tiếng súng, lính Ukraine được lệnh cất vũ khí vào kho. Ở hai nơi rất khác nhau, hoàn cành khác nhau, nhưng có một điểm chung, đó là khả năng biến bạn thành thù của các nước lớn chỉ vì lợi ích ngắn hạn.

Những dân tộc giống nhau như đúc

Ukraine và Nga chung một bầu trời. Việt Nam và Trung Quốc cũng thế, ngoài ra còn chung biển Đông. Gọi là các dân tộc “đội trời chung” không ngoa.

Nếu người Việt hay người Hoa gặp người Nga và Ukraine sẽ thấy họ giống nhau như đúc, xì xồ giống nhau. Tóc vàng, nâu, đủ mầu, mũi lõ, “Mắt xanh, da trắng, lông nâu//Mới nhìn thì thích, nhìn lâu lại thèm”.

Tương tự, người Nga, người Ukraine cho rằng Việt và Hoa là cùng một mẹ, một cha. Dân tây nghe từ đơn âm không thể phân biệt đâu là tiếng Hoa, đâu là tiếng Việt, cùng lủng xủng xoảng. Tóc đen, mắt đen, mũi tẹt, da vàng, lông đen “Mới thấy không thích, nhìn lâu cũng thèm”.

Dân Nga và Ukraine dùng thìa dĩa, ăn bánh mỳ, khoai tây, bơ sữa, rượu vodka nhắm với cá sống. Vừa ăn vừa uống. Khi ăn thì ai có đĩa riêng của người đó, của ai người đó chén, không mời mọc nhau.

Người Việt và Hoa dùng đũa, bát, lùa cơm vào mồm, ăn xong mới uống. Đĩa thức ăn để chung, dùng đũa gắp cho mình, mút đũa rồi gắp cho bạn, cũng là bình thường. Có bát canh cả nhà rửa đũa vào đó để vớt thức ăn cũng chẳng sợ lây bệnh. Chủ không gắp thức ăn mời khách bị chê là ky bo, không hiếu khách.

Nga và Ukraine cùng hiểu ngôn ngữ của nhau vì có rất nhiều từ na ná. Dân Ukraine nói được tiếng Nga, nhưng dân Nga ít khi nói tiếng Ukraine. Học 3 tháng là thạo.

Việt và Hoa cũng thế. Người Hoa nói Việt Nam tủng sản đảng trong tiếng Trung thì dân Việt nghe hiểu ngay là đảng cộng sản Việt Nam, chỉ có điều thứ tự hơi bị đảo lộn. Học tiếng của nhau cũng cần 3 tháng sẽ đỡ…mỏi tay.

Cùng nguồn gốc cộng sản, CNXH, nhưng họ lại đánh nhau dù từng là bạn chí cốt, từng là đồng chí, anh em, nay đã và đang thành kẻ thù. Quan hệ Ukraine và Nga, Việt Nam và Trung Hoa không khác nhau về bản chất, bề ngoài là hữu nghị, nhưng trong thực tế là cá lớn nuốt cá bé.

Crimea và Gạc Ma là một ví dụ

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ có cuộc trưng cầu dân ý về bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Ukraine, nhập vào Nga hay ở lại với Ukraine. Trừ phi Putin đổi ý vào phút chót thì chuyện Crimea về với Nga mới không xảy ra. Kịch bản thôn tính Crimea và cả Ukraine về lâu dài đã nằm trong tư tưởng đại đế Nga của Putin.

Crimea. Ảnh: Internet

Crimea. Ảnh: Internet

Dù không có tiếng súng, nhưng hệ lụy lâu dài giữa hai dân tộc Ukraine và Nga này để lại sẽ rất lớn. Từ bạn thân thiết thành thù hận, thay vì sống trong hòa bình, hữu nghị, phát triển, hai bên cùng có lợi, Putin đã chọn cách thống trị.

Ngày hôm nay (14-3-2014) khi entry này lên trang, 26 năm trước, hải quân Trung Quốc đã tàn sát đẫm máu 74 lính công binh Việt nam. Phía Trung Quốc đã dùng đại liên và 12 ly 7 bắn thẳng vào những người lính ngâm mình dưới nước biển chỉ có xẻng cuốc và hai khẩu AK.

Lính công binh Việt Nam được lệnh không được nổ súng trong bất gì giá nào, bởi nghĩ đơn giản, Trung Quốc không thể bắn thẳng vào người không có vũ khí.

Nhưng người ra lệnh đó đã nhầm. Một đất nước mà lãnh đạo từng ra lệnh giết từ cấp cao nhất đến dùng xe tăng nghiền nát người biểu tình trên Thiên An Môn, thì họ coi mấy người lính Việt nam chỉ là bia tập bắn cho hải quân Trung Quốc.

Nếu người ra lệnh nhớ rằng, cách đó gần 10 năm, tháng 2-1979, Trung Quốc xua 60 vạn quân chiếm 6 tỉnh biên giới, phá tan tành thành phố làng mạc, tàn sát 6 vạn người Việt, thì có lẽ họ đã hành xử kiểu khác.

Cả hai trường hợp, Crimea và Gạc Ma, một nơi đổ máu, một nơi không, chung qui là ý đồ xâm lược của nước lớn đã có từ lâu.

Đẩy bạn bè sang phe đối phương

Nếu ai hỏi, trong 40 năm qua (1974-2014) trong các sự kiện quốc tế ảnh hưởng đối với Việt Nam, điều gì làm bạn đọc nhớ nhất.

Có thể là, chiến tranh Mỹ-Việt vừa kết thúc (5-1975) thì tiếng súng Việt-Trung lại nổ (2-1979), bắt đầu từ Campuchia. Công cuộc hàn gắn Mỹ-Việt bắt đầu thì tình hữu nghị Việt Trung đã thành thù hận.

Kẻ thù cũ “không đợi trời chung” Hoa Kỳ tìm cách xích lại và làm bạn với Việt Nam: bỏ embargo (1994), bình thường hóa quan hệ. Trong 20 năm (1994-2014), kim ngạch thương mại từ số không nay đã là 20 tỷ, Mỹ nhập siêu từ Việt Nam. Mỹ – Việt “đội trời chung” mới hy vọng có WTO, WB, TPP, 16 ngàn sinh viên Việt du học tại Hoa Kỳ, trong đó có rất nhiều con ông cháu cha, và cả chuyện nhỏ như McDonald vào Sài Gòn, và con rể của thủ tướng Việt Nam là người Mỹ.

Trong lúc đó, vô sản quốc tế Trung Hoa biến bạn thành thù. Chiếm Hoàng Sa, đứng sau lưng Campuchia, gây ra cuộc chiến biên giới phía Nam, rồi trả thù ở biên giới phía Bắc, tấn công chiếm đảo lúc thuận tiện.

McDonald ở VN. Ảnh: VNE

McDonald ở VN. Ảnh: VNE

Dù có bình thường bằng 16 chữ vàng, 4 tốt, nhưng với đường lưỡi bò chín đoạn, gây hấn và tạo sức ép ở biển Đông, những đòn kinh tế hiểm, hàng hóa tràn ngập, VN siêu nhập từ láng giềng, cộng sản Trung Hoa đang thay cho đế quốc tư bản Mỹ, biến Việt Nam thành “kẻ thù không đợi trời chung” của chính họ.

Putin tha hóa hàng ngũ lãnh đạo của Ukraine làm dân chúng nổi giận, các phe phái chính trị thi nhau lợi dụng chuyện này để kiếm lời. Nếu chế độ Yanukovych trong sạch, tạo ra một xã hội công bằng, dân chủ, thì cho dù có thân Nga, dân Ukraine cũng không đổ ra đường biểu tình.

Nga thúc ép đòi đánh chiếm Ukraine thì dân nước này phải tìm chỗ dựa. Chẳng ai ngồi im đợi kẻ xâm lược “bịt mặt kiểu mafia” đến.

Chiếm Gạc Ma hay Crimea, dù cách này hay cách khác, hai nước lớn Nga và Trung Quốc đã đẩy bạn bè thân hữu vào vòng tay của đối phương. Nước bé dù phải tìm một quốc gia ở rất xa, cách nửa vòng trái đất để “đội trời chung”, thì sự lựa chọn ấy không đến từ chính họ, mà chỉ là giải pháp cuối cùng “bán láng giềng gần mua anh em ở xa”.

Lãnh đạo thông minh, có tâm, có tầm toàn cầu thì những dân tộc “chung trời, chung đất, chung mây” sẽ được sống trong hòa bình và hạnh phúc.

Chiếm đảo nhỏ nhưng mất việc lớn là điều nên tránh. Bị o ép, láng giềng bé nhỏ sẽ nhập khẩu bánh mỳ kẹp thịt McDonald, Coke và phim Hollywood, kết thúc là tên lửa đánh chặn Patriot để bao vây những người bạn từng “môi hở răng lạnh”.

Hiệu Minh. 14-3-2014. Kỷ niệm 26 năm đảo Gạc Ma.

Video vụ chiếm đảo Gạc Ma

172 Responses to Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn

 1. […] Nguồn: http://hieuminh.org/2014/03/13/gac-ma-crimea-va-nhung-dan-toc-doi-troi-chung/ […]

 2. Cao Tâm says:

  Làm gì có chuyện hai dân tộc giống nhau như đúc cơ chứ, nói vậy là sai lầm hoàn toàn rồi, chỉ có sự giống nhau một phần nào đó mà thôi. Còn Việt Nam chúng ta sẽ phải có những lợi ích của chúng ta chứ, chúng ta vẫn phải điều chỉnh chính sách đối ngoại cho phù hợp với lợi ích dân tộc mà, không thể suy nghĩ như ý kiến chủ quan của các vị được.Ukraine cũng phải làm những việc cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ, còn việc Crime có sáp nhập vào Nga hay không là tùy thuộc vào cuộc trưng cầu dân ý chứ.

 3. […] Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn (Hiệu Minh). – CÁI CỚ” HOÀN HẢO” ĐỂ TRUNG QUỐC TIẾN VÀO TRƯỜNG SA? (Hoàng […]

 4. mien says:

  Khổ cho dân tộc này vì còn quá nhiều kẻ nhầm lẩn Hiện Tượng với Bản Chất thế mà cứ huênh hoang gào thét là có giác quan thứ 6 này nọ .

 5. twiggy says:

  Cháu vừa từ entry ” Bảo Ân” chạy về đây cụ chinook à.
  Cụ Dove đừng tả xung hữu đột giữa muôn trùng vây nữa được không ạ ?
  Cụ khoái trêu chọc mọi người chi vậy không biết nữa.
  Các cụ nữa, thập diện mai phục thế kia.
  Biết tính nhau rồi mà vẫn tận lực khiêu khích …
  Huynh đệ tương tàn tới nơi, ai tàn trước ai tàn sau khác gì nhau đâu nhỉ …
  Geewhiz ….

 6. twiggy says:

  Cháu rất cảm ơn cụ đã hồi đáp.
  Cháu không nói đến giới tính vì các bậc tu mi nam tử ở đây rất yêu quý phái đẹp ạ và yêu quý lẫn nhau nữa.
  Cháu chỉ ngại là cụ Dove thu hút hơi nhiều ngoài sự quan tâm ưu ái từ cả phái đẹp lẫn phái mạnh còn kèm theo một phần trách nhiệm về nhịp tim rối loạn của một số cụ khi bày tỏ quan điểm “đặc trưng” (hihi) của cụ ấy.
  Thế rồi do các quả tim phản ứng quá mạnh mẽ nên các chủ nhân đã kết án cụ Dove quá lời và cháu nghĩ ngợi và lo lắng … Cụ chinook nghĩ mà xem nếu cụ ấy không hơi giống trẻ thơ ở tính vô tư hiếm có thì có phải cụ ấy đã bay không hẹn ngày về không nào ?
  Lại nữa, cụ ấy hễ im ắng chưa đủ lâu là mọi người đã ” Dove ơi Dove hỡi Dove bay đường nào” thế mới lạ chứ.
  Dù cụ Dove dễ tính thế chăng nữa cháu vẫn đề nghị không lạm dụng điều đó để so sánh cụ ấy như đã từng.
  Một cây cổ thụ chúng ta còn quý thế huống là người cao tuổi. Một chút gàn thiết nghĩ cũng không nên cố chấp, các cụ lại là số đông , cụ Dove không đồng ý thì có bao nhiêu cụ khác tán thành đấy thôi. Chưa kể nào phải cụ ấy “đoán toàn sai” đâu ạ.
  Thật lòng cháu nghĩ thế. Nếu cháu sai ở đâu mong cụ chỉ dẫn cho cháu.

 7. twiggy says:

  Cụ QX không quản vất vả mở lớp tập huấn bổ túc nghiệp vụ comment cho Hang Cua là hành động kịp thời quí hóa lắm đấy ạ.
  Ngoài kia nhà cửa chen lẫn hiện đại với cổ lỗ sĩ tạo ra panorama hỗn loạn, chỉ tổ đau mắt các cụ nên kính râm càng tối càng tốt, đỡ phần nào trực diện sự phân hóa đã quá ngưỡng bi thảm.
  Trong Hang này đã xuất hiện sự phân cực sắc nét các chiều hướng tư tưởng các cấp độ tư duy, nếu các cụ không rộng lòng khai thông cập nhật thì tình trạng hỗn mang là tất yếu, diễn giả ưu tú có nguy tự nói tự nghe tự vỗ tay cũng buồn phải không ạ?
  Có những dòng trong muốn có đường ra biển rộng, các cụ tinh tường thông tuệ hãy giúp cho. Dạy là học hai lần – giáo dục là cây cay đắng nhưng quả ngọt tưởng thưởng rất xứng công người chăm sóc … Nhân dân xin hãy trân trọng như đã từng trân trọng trong quá khứ huy hoàng một thuở của nghề dạy học …

  • qx says:

   Dạ cám ơn bác twiggy quan tâm nhưng tui xin, không dám có ý bổ túc dạy dỗ chi hết, chỉ là những lời nhận xét cá nhân. Trong Hang này các bậc cao nhơn nhiều lắm, họ chưa lên tiếng đâu, mỗ tui bộp chộp nên còm tùm lum rứa thôi, toàn là những điều căn bản ai cũng chẳng lạ gì.

   qx

  • twiggy says:

   Uých!!!
   Có lẽ do “ác mộng phổ cập” đeo đuổi nên cmmt lan man tình tang chiều hoang mất rồi.
   Cụ QX đừng lo cụ ông nhà twiggy không ngậm cười được nơi chín suối. Ộng cụ sinh thời dí dỏm có hạng cụ ạ …

 8. CD@ says:

  – trong viêc “trừng phạt và cấm vận” nước Nga, nước Đức “đứng đầu” EU với tồng kim ngạch ngoại thương Germany-Russia là khoảng 76 tỷ euro, và các Cty Đức đầu tư vào Nga là khoảng 20 tỷ euro…do vậy, dù thấy bà Chancellor Merkel cũng “đồng ca” cùng các đồng minh EU khác , nhưng, xét vê lợi ích kinh tê sát sườn, liêu có phải “nói dzây k phải dzây” ?…!( Đức là nước có trình độ cơ khí chính xác rất cao, nhất là chê tạo các thiết bị thủy lực…đang cung cấp cho Nga…nếu dừng, ảnh hương ngay đến thu nhập người lao động, rồi …thất nghiệp…người dân có ủng hộ…?!).

 9. twiggy says:

  Thưa cụ daclap, học vị của một người là sở trường nền tảng của người ấy, không nhất thiết phải hiểu biết tương đương học vị ấy trên các lãnh vực khác.
  Như ngoại ngữ chẳng hạn, một số học sinh giao tiếp ngoại ngữ làu làu nhưng kiến thức phổ thông tiếng mẹ đẻ vẫn cần bổ sung, không qua mặt thầy cô được.
  Chính kiến vừa là nếp nhà vừa là thiên kiến, nên cũng thế.
  Và, không phải bỗng dưng mà có thành ngữ ‘đãng trí bác học’.
  Chê người vẫn dễ hơn chê chính mình, khắt khe với người dễ hơn khắt khe với bản thân.
  Con người là sinh vật viễn thị bẩm sinh. Chuyện người sáng chuyện mình quáng.
  Cụ Dove nhiều tuổi hơn phần đông chúng ta, tranh luận ở đây như cụ Ly nói , giải trí làm vui. Chứ đâu là hội nghị Diên Hồng quyết định vận mệnh trăm họ.
  Cụ ấy có lỡ phím thì cũng mong mọi người trêu chọc tý là được, chứ so cụ ấy với gì đó , tôi thấy không đành lòng. Mẹ tôi từ khi tôi bé tí vẫn hay nói ” người già con nít bằng nhau” ý là khi có tuổi các cụ sẽ lẫn chút chút và rất dễ tủi thân nữa. Rồi ai cũng bước vào tuổi ấy. Có ngậm ngùi thương tưởng thì cũng chẳng còn … Cát bụi tất cả … Tranh giành rồi cũng hư vô … Chỉ có chút tình là sống mãi với thời gian như khúc tiếu ngạo giang hồ mà twiggy tôi ám ảnh mãi từ khi đọc xong bộ truyện ấy. Không phải tình nam nữ mà là tình bạn hai lão tráng niên, thế mà cũng bao nỗi đoạn trường chia cắt buồn không nguôi … Con người là giống hữu tình đồng thời cũng thậm vô tình đao kiếm phải nhường đó thôi … Haizz.

 10. […] Trường Sa (Đào Tuấn). – Nước mắt nào hào hùng, nước mắt nào đau thương – Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn (Hiệu Minh). – CÁI CỚ” HOÀN HẢO” ĐỂ TRUNG QUỐC TIẾN VÀO TRƯỜNG SA? (Hoàng […]

 11. namchinh says:

  http://m.baomoi.com/Home/TheGioi/www.vietnamplus.vn/Thanh-sat-vien-quoc-te-noi-trung-cau-o-Crimea-la-hop
  phap/13319212.epi

  Lão này ăn gì ngu nhỉ, ngày mai HaiPhong đòi làm khu tự trị có được không?
  Mà cũng nên cẩn thẩn với báo của bác :))

  Thời loạn, hông biết tin ai, khakha.

 12. Mặc dù bị lão ghét và blog Account và ngược lại Mõ cũng chả ưa lão nhưng với bài này không thể không up cho lão chủ nhà một phát.

 13. Và giống nhau ở một điểm chiếm rồi rất khó đòi lại

 14. Rượu Cá tầm says:

  Chuyện lãnh đạo đất nước lo cho nhân dân cũng tương tự chuyện mặt trời mọc lúc nửa đêm. Lãnh đạo tử tế nhất thì xây dựng hệ thống pháp luật tương đối công bằng , minh bạch … Còn lãnh đạo thì đương nhiên chỉ lo quyền lực bản thân , nhân dân như em hay bác Tổng Cua chỉ là con số thống kê

  Nỗi đau Gạc ma truy nguyên nguồn gốc cũng do nghèo hèn , bất lực nhìn kẻ khác áp đặt bằng sức mạnh … Mà nhiều khi nghèo hèn là do lãnh đạo cố tình không nhìn thấy, dân càng nghèo thì lãnh đạo càng sống xa hoa.

  Các bác nói Putin xài đồng hồ xịn , nhưng em thấy đồng hồ Putin đeo cũng chỉ ngang với đồng hồ của chuyên viên cấp vụ NHNN hay Bộ TC … cũng không thấy con cháu Putin có chức vụ hay tài sản gì. Không ai nói bầu cử ở Nga là gian lận hay thiếu dân chủ . Cũng không thấy nói Putin rượu bia hay xài vang ngàn đô như lãnh đạo HN . Cho nên nhiều bác ước ao VN có được một Putin là điều dễ hiểu.

  Tương lai của Ukraina mịt mù , nhưng tương lai của đất nước ta thì thế nào ? Thu nhập bình quân đầu người của VN chỉ bằng nửa TQ , tăng trưởng thì chậm hơn , kinh tế hoàn toàn phụ thuộc … trong khi vẫn loay hoay trồng cây gì , nuôi con gì , mãi chưa ra . Chắc phải chờ đến thế hệ lãnh đạo mới , Thái Tử Đảng , từ bé đến lớn sống trong nhung lụa , chưa một ngày phải lao động kiếm tiền , nhưng đầy mưu mô kinh nghiệm cướp tiền , lên nắm quyền , thì mới có hy vọng thay đổi .

  Em vừa phát hiện món mới , trout kho riềng theo kiểu quê nhà , cực ngon. Hôm nào các bác thử xem …

  • PVNhân says:

   Tài sản Putin, báo chí phương tây ước tính hàng chục tỷ USD. Putin có nhiều máy bay và du thuyền…

 15. Dove says:

  Các trí thức thượng thặng như Lão Cua, qx hay bác Nghĩa tài đến mức viết về một nửa sự thật thế mà nhưng gã – đã có thâm niên hàng chục năm mài đũng quần ở cả Nga và Ucraina như Dove; đọc xong vẫn cứ có cảm giác như đó là toàn bộ sự thật.

  Vậy, trước khi kể tiếp một nửa sự thật còn lại. Dove cống hiến các bác một còm ngắn về một con người mà Phương Tây đang vô cùng lúng túng đối mặt bởi thái độ chính trực và cực kỳ bình tĩnh của ông, đó là ngoại trưởng Lavrov.

  Trên trang Washington Post, có đăng bài Sergey Lavrov – The Russian Foregn Minister the U.S. love to hate (của A. Taylor, link: http://www.washingtonpost.com/blogs/worldviews/wp/2014/03/14/sergei-lavrov-the-russian-foreign-minister-who-the-u-s-loves-to-hate/). Sau đây là phác họa chân dung của một gấu Nga mà cao bồi ghét:

  – Lavrov có vẻ ngoài lấn át: cao và lực lưỡng. Mặc quần áo của Italia, uống rựu Scoth…

  – Lavrov có trí tuệ cực khủng khiếp, nói thông viết thạo 4 ngoại ngữ. Hiểu biết cặn kẽ quy trình làm việc của Liên Hiệp Quốc. Có kinh nghiệm ngoại giao khổng lồ trên cương vị là đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc trong các giai đoạn khủng hoảng Kosovo, và Iraq.

  – Đã từng đối mặt với 4 Ngoại trưởng Mỹ: Kerry, Hillary Clinton, Condoleezza Rice, and Colin L. Powell, đã nhiều lần châm chọc và làm cho tất cả bọn họ phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Thú vị nhất là ông có ngón nghề hoàn chỉnh để chọc cho Condi mất bình tĩnh đến mức phải đáp trả một ngôn ngữ chua ngoa và cảm tính. Ông đã cho Hillary “leo cây” khi tặng bà ấy một cái công tắc điện có viết dòng chữ RESET (ý là giảm đối đầu Hoa Kỳ – Nga).

  Trong cuộc gặp mặt ở London vừa rồi, Lavrov đã ko nhân nhượng Kerry bằng thứ tiếng Anh hoàn chỉnh của mình, mà nói bằng tiếng Nga rồi yêu cầu dịch sang Anh ngữ:

  “Chúng tôi đã không hiểu nhau”

  Đã dự tính được chuyện này, Dove đã mượn lời của Hồ Xuân Hương để bình về thái độ của Mỹ và Phương Tây:

  “Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông,
  Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông”

  • daclap says:

   Thế báo chí Nga viết về Kerry thế nào bác dove?

  • namchinh says:

   Xét về công cụ quản trị , ngôn ngữ chỉ là phương tiện, và larov chỉ là đầy tớ của Putin nhé (không phải là đầy tớ của nhân dân như ai đó nói ).

   Putin là biểu hiện của độc tài, núp danh dân chủ kiểu mới. Tôi cũng đã còm một lần rồi , một xã hội mà công an tụt quần của chị em để tìm tiền, đó không phải là biểu hiện của xã hội văn minh châu âu.

   Hãy nhìn bản chất của sự việc để đánh giá vấn đề. Đấy là cơ bản của triết học, dove nhỉ?

   Một sự việc gần đây ở VietNam về video clip hai cô giáo mầm non hành hạ trẻ em trong lớp học ,khi clip đăng lên hàng ngàn còm như ăn tươi nuột sống, và một toà án lưu động được mở ra cho hàng ngàn người xem thoả cái chí trả thù, nhưng khổ, đấy chỉ là hiện tượng ,còn bản chất là gì sau việc này, do mô hình quản lý, sự lỏng lẻo cơ chế, quy trình cấp phép, tại sao,…. thì ít ai lên tiếng.

   Đừng mập mờ dove ạ.

 16. twiggy says:

  Chào cụ chinook. Mừng cụ trở lại với bà con. Nghe nói cụ mổ caracter ( cụ bỏ quá cho nếu sai chính tả). Sức khỏe cụ hẳn ổn cả ? Trực thăng mới sơn bay tốt chứ ạ hihi ? Là cụ Thơm nói thế đấy ạ.
  Cháu nghĩ mai mốt cháu lên lão chắc cũng thay đổi nhiều. Trước đây cháu nghiêm nghị bây giờ cũng xuề xòa rồi. Trí nhớ chắc sẽ kém. Và hy vọng không nói nhiều hay làm rối tinh mọi việc lên.
  Tại cụ Dove dường như dễ xúc động hơn trước hay sao đó nên cháu nghĩ may ra đến tuổi ấy mới thông cảm với cụ ấy được.
  Cụ vào đây khiến cháu thấy an tâm hơn vì dạo này thông tin dày đặc nên cháu thấy mình như đi trong sương mù xúp đậu ấy ạ.

  • chinook says:

   Chào Bạn twiggy.

   Sức khỏe tôi tương đói ổn , ở tuổi này cơ thể giống như cái xe cũ. Nay hư cái này, mai hư cái khác.
   Tuy không thể sánh với các e thế hệ mới về nhiều mặt nhưng cà ạch cà đụi cũng tới nơi.

   Nhưng tại sao tigg lại để s đến tuổi tác nhỉ ? Ở hang Cua này chúng ta ra vô, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức….tuổi tác, giới tính cũng được ‘ cân nhắc’ để đánh giá comment sao?

   Cám ơn Bạn đã hỏi thăm.

 17. Dove says:

  Dove là một gã có giác quan thứ 6 vào loại trên trung bình. Mấy hôm nay thấy trong lòng như lửa đốt vì ko thấy Tép Riu đâu. Cơm ko thấy ngon, trà móc câu đắng ngoét như nước sinh tố lá ngón.

  Đã bao lần tự hỏi, nàng có lên chuyến bay MA370 ko? Bấm độn tính ra, gần như chắc chắn. Còm cuối cùng mà nàng post lên Hang Cua, đúng vào lúc Boeing nhận được tín hiệu “ping” cuối cùng từ bầu trời Ấn Độ Dương.

  Thế mà hôm nay, trên VNnet, thấy Kỳ Duyên giật tít: “Máy bay mất tích và chuyên vật thể lạ”, bèn đoán ra, có thể là Tép Riu “nhà mềnh” đấy.

  Nếu đúng vậy, thì mừng quá, ko những nàng vẫn binh yên mà còn xông xáo vào những vấn đề “nhậy cảm” với tinh thần trách nhiệm.

  Vậy mời các bác vào link: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/165593/may-bay-mat-tich-va-chuyen–vat-the-la-.html. Từ đó các bác sẽ tìm được một số bài khác.

  Nếu Lão Cua xin về post lên Dove sẽ xúm vô còm với tinh thần trách nhiệm.

  • levinhhuy says:

   Papa ơi, con lạy pa! Có nhớ chị tép thì pa cứ vào blog của chị mà đọc, ngay trong Hang Cua này cũng có link mà, mục Blogroll ấy. Chị tép vẫn bắn bài đều đều, có khi liền tù tì 3, 4 bài mỗi ngày; chứ có đâu chầu hẩu Vietnamnet mà đoán già đoán non rồi nóng nảy cả ruột non ruột già! Gớm cái giác quan thứ 6 của papa wé đi wé đi! 😆

   • Dove says:

    Thế à. Dove lowtrch nên ko biết.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi… Cảm ơn hai pacon Dove và Ngưa phi. Tép xin lỗi cả hai pacon, vì quả là lâu nay Tép ít vào hang. do nhiều vấn đề Cua đưa toàn đối ngoại, có những vấn đề Tép không thạo lắm, và toàn thấy các bậc nam tử bình loạn, nên ít vào hẳn.

    Cũng quả thật sao bận quá thể. Từ nay, sẽ vào chung vui với mọi người hơn. Có lần vào toàn thấy gương mặt lạ, bỗng nhớ quá Hang Cua dạo nào suốt ngày vui nhộn, ghẹo nhau. Rồi lại lẳng lặng đi ra

    Cái title đó của TVN giật nó ko thật ăn nhập lắm với bài của Tép, “papa” à 😀

  • NôngDân says:

   + Đồng chí Dove tự nhận “có giác quan thứ 6 vào loại trên trung bình”, nhưng còn 5 giác quan thông thường là khứu giác, vị giác, thị giác, thính giác, xúc giác thì đã hơi bị yếu. Giác quan kiểu gì mà không hiểu Tép.
   + Hãy đọc toàn bài trên tuanvietnam đi!, ở đó tác giả không hề muốn nói nhiều về việc máy bay mất tích, mà chỉ muốn mượn truyện đó, chia xẻ với những người thấp cổ bé họng như Nông dân ở xã Bình Yên, vụ việc như thế, nhưng các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang lợi dụng việc máy bay mất tích để khỏa lấp đi!.
   + Còn bài đó mà gật tít “Máy bay mất tích và chuyên vật thể lạ” thì chắc chắn là của ban biên tập, không thể là của Tép. Vì bao bài post lên ở đây, có liên quan tới máy bay mất tích, Tép đâu có bình luận gì đâu!.
   + Tép hãy xác nhận đi: Nông Dân hay Dove có giác quan thứ 6!!!.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Đánh giá công bằng: NôngDân có giác quan thứ 6, “Papa” Dove cũng có giác quan thứ 6, nhưng là 6- một tí: 😀

   • FZi says:

    Hứ, lão Nông dân này toàn xạo: cứ chuyện gì hiểu là lão nói không hiểu, dứ bồ câu mọc sừng hay dứ mấy cừu non hang cua vậy ? Xưa nay ai chả biết chim hòa bình dỏm rặc chiêu chỉ cần đọc cái tít xong là hăng hái xung trận lòe dư luận liền !

  • Đất Sét says:

   Người bình thường có 5 giác quan, kể cả Putin lẫn Obama, bởi vì chưa từng nghe hai vị này tự nhận rằng thượng đế đã bonus thêm cho hai…… “lão” cái giác quan nào cả. Tức là, có tổng thống Nga, Mỹ gì cũng bình thường thôi. Và bởi vậy, ai tự nhận mình có tới 6 giác quan, xem ra không phải người bình thường.

   Lão Cua hay kể chuyện xưa, làm mình cũng nhớ chuyện xưa. Nhớ có lần ngồi chung với đám bạn học, mình chê chúng nó, tức “tao khác người, tao không phải là người bình thường”. Một thằng bạn tỏ vẻ triết lý, đầy biện…..chứng: không phải người bình thường thì mày là…..trâu bò

 18. mien says:

  “Dove says:
  March 11, 2014 at 3:31 pm
  Phò Pháp, đẩy Bác Hồ của VN vào vòng ảnh hưởng của Mao và Stalin là “ngu tích” của Truman. Bây giờ phò Maidan đẩy Putin của Nga về phía Tập Cận Bình là đại đại đại ngu tích của Obama.

  Tin rằng đại đại đại ngu tích ấy sẽ mau chóng tan thành mây khói vì NATO bây giờ chưa chắc đã đánh được Syria.

  4 36 Đánh giá comment
  Reply
  Nghiện thuốc lá says:
  March 12, 2014 at 2:44 am
  Dove nói xấu lãnh tụ nhé, Bác Hồ là ai mà Truman đẩy được vào vòng ảnh hưởng của Mao và Stalin

  5 0 Đánh giá comment”
  Mắt Bồ Câu con đậu con bay nên nhầm lẫn lung tung là chuyện thường mà.
  Hi hì dám nói xấu Uncle nhé , như vậy là nói Uncle đi theo bác Mao và Stalin là sai lầm thì dẫn đến cái chính quyền này …..là sao ta ?
  Nói theo biện chứng của cả chọng ” MÌNH CÓ NHƯ THẾ NÀO THÌ NGƯỜI TA MỚI MỜI MÌNH CHỨ” Vậy suy ra MÌNH CÓ NHƯ THẾ NÀO THÌ TRUMAN MỚI TỪ CHỐI .
  Lội cai chuyện Mỹ với dân Da Đỏ vào để bênh vực Nga chiếm Ukraina vô duyên thật , loại nhũng não thôi. Nếu vậy kéo luôn các vua Việt Nam mở cõi tàn sát người Chàm và người K’mer luôn đi cho nó hoành tráng.
  Chuyện xa xưa rồi , cố giảng giải nhiều nhưng cũng không làm cái đầu bớt húng máu .Chuyện trong chiến tranh vụ Mỹ Lai thì sao ? trong làng không có đàn ông mà con nít cứ xuất hiện tù tì chắc uống nước bên TAY LƯƠNG MẪU QUỐC ? Dù thế nào thì việc giết người như thế cũng lên án và chính người Mỹ đưa tin lên báo chí cho công luận biết.
  Mỹ nó giết người Việt là gian ác nhưng đó là lính tráng nóng đầu trong 1 tình huống hăng máu ,thế nhu7gn người Việt giết người Việt trong tay không 1 tất sắt như vụ Mậu Thân thì sao ?Con số nạn nhân Mậu Thân so với Mỹ lai là bao nhiêu ? Hậu của vụ giết người Mỹ Lai thì có lời xin lỗi và tù đầy , còn hậu vụ Mậu Thân thì sao ? Là chiến công oanh liệt nhé nhé , nên anh Hồ Tấn Mãn cựu bí thư Huế vô tư kê khai vao thành tích giết 1 người của đối phương nhưng làm chết thêm cả chục mạng dân phe ta trong đó có trẻ con để vinh danh anh hùng.
  Lính Việt Nam đánh Campuchia không có chuyện đó sao ? còn kinh khủng hơn kìa nhưng bịt hết .
  Chuyện Mỹ ném bóm Nhật làm cho Nhật Bản chịu hậu quả nặng nề, nhưng nếu không ném bom thì còn nhiều mạng người chết nữa . Nhưng nếu để Liên Xô vào đóng quân ở Nhật thì con mẹ thằng Nhật nó lại đi ngửa tay xin tiền chứ đâu có chuyện Việt nam đi xin xỏ tiền của nó nhé nhé. Chưa hết đất nước nó bị bọn Liên Xô chiếm luôn . Cái đảo của thằng Nhật rõ ràng , Liên Xô vào thì bụp mẹ của người ta đếch trả còn đặt lại tên là Kurin vào bảo đảo của tao . Bọn STalin sao cùng giuột với Mao bảo Hoàng Sa & Trường Sa là của Tàu .
  Cọi thằng Nga bẩn với Ukraina như thế nào vụ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, thành quả thì nó hưởng ,nhưng khi nhà máy nổ gây ra phóng xạ thì nó quăng cục lơ , làm bọn châu Âu góp tiền lại để gia cố cái vỏ chống phóng xạ hiện nay .Lòng tốt anh Liên Xô -Nga đấy .
  Lòng tốt anh Liên Xô -Nga nuôi dân việt Nam bằng bo bo ,lúa mì là thứ nó cho gia súc ăn đấy, thứ này vào đường tiêu hóa như thế nào thì đi ra đường bài tiết không đổi chất và lượng .
  Bám vào thằng Nga thì làm gì vẽ ra dự án máy cái cầu vượt khung làm mất mỹ quan thành phố , trong sai gòn còn chơi bưng mẹ cái tượng đài của cha ông nước Việt vào kho nhưởng chổ cho cái cầu vượt bằng sắt. Thế mới có xiền xây nhà chứ , lẽ ra ăn cây nào rào cây ấy là đây nè nè

  • Dove says:

   “Cọi thằng Nga bẩn với Ukraina như thế nào vụ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, thành quả thì nó hưởng ,nhưng khi nhà máy nổ gây ra phóng xạ thì nó quăng cục lơ , làm bọn châu Âu góp tiền lại để gia cố cái vỏ chống phóng xạ hiện nay .Lòng tốt anh Liên Xô -Nga đấy .”

   Thời Stalin (TBT đảng CS LX, người georgia) thì Ucraina là một trong những sáng lập viên của Liên Hiệp Quốc. Sau đó, từ thời kỳ Khơrutsov (tổng bí thư đảng CS Liên xô và là người Ucraina), là cường quốc hạt nhân với tiềm lực mạnh hơn TQ, Ấn Độ và Pakistan gộp lại.

   Chỉ khi LX tan vỡ, thì Phương Tây mới yêu cầu gom vũ khí hạt nhân về một mối là nước Nga, Hiệp ước Varsava được ký kết với Gorbachov, trong đó có 2 điều khoản:

   1) NATO ko bành trướng về phía Đông;

   2) Ucraina được bảo hộ bởi ô hạt nhân của cả Nga và Mỹ.

   Trong những ngày này, Phương Tây và Ucraina đã lờ đi điều khoản 1 và chỉ khăng khăng nhắc nhở Nga về điều khoản 2.

   Chernobul là của Ucraina và chỉ phục vụ cho Ucraina mà thôi. Ko ai điên đến mức xây nhà máy điện nguyên tử ở Chernobul rồi dẫn qua vùng thảo nguyên về Nga đâu. Chernobul là nỗi đau chung của hai dân tộc Nga và Ucraina. Các phi công, chuyên gia Nga và Ucraina đã bay trên nhà máy mà ko có áo chống phóng xạ để đổ bê tông chôn lò phản ứng bị nổ.

   Hiện nay Nga đã đưa ra cảnh báo về tình trạng đáng lo ngại của 3 nhà máy điện hạt nhân của Ucraina. Đáng tiếc là Obama ko quan tâm, trong gói viện trợ đầu tiên chỉ nhắc đến lương khô cho lính và để ngỏ một cách “tế nhị” về khả năng viện trợ vũ khí.

   Sự thật là như vậy.

   Những mong có một ngày nào đó, các bạn dân chủ tốt thí như Phương Uyên, hoặc phổi bò như thím Minh Hằng bỗng tỉnh ngộ ra và miên ….bỗng dưng đỏ mặt khi đọc lại còm của mình.

   • mien says:

    Phí nhời với lão , Ukraina thời ấy là thời nào ? Mịa chị có chính quyền LB sô Viết anh trùm sò hết tất cả các vùng khác nhé nhé,Cái chính quyền trung ương Nga nó cai quản tất nhé.
    Dù là trên đất Ukraina , nhưng ngày đó nó thuộc là của Liên Xô thì phục vụ cho Liên Xô chứ , mà Liên Xô là ai ? Và Nga bây giờ là ai ? Hai thằng này tuy hai mà một nhé nhé
    Ý quên Theo tư duy lão thì Hitler đặt trại giết tù trên đất Balan rồi kết luận Balan tay sai giết người mà ?
    Mắc cười với lão Bo Dop này Ngay cả chú TBT Khrushchyov mà cũng đếch biết là dân Ukraina hay dân Nga mà đòi bàn chuyện hả ? Kiến thức hủ nút về mà ôn luyện nhé rồi còm .
    Cái lão Khursh chính hiệu dân Nga đẻ tại vùng Kursh này nhé nhé . Còn về sau lão có sang cái đất Ukraina ở hay không thì tui không rành, lão có lấy vợ Ukraina không thì đéo biết và quan tâm .

 19. twiggy says:

  Cụ QX khiến twiggy tui thở phào vì mấy hôm nay quả thật quay cuồng tưởng đâu sắp về với Chân Lạp… Và tưởng rằng mình lạc lõng vì không biết ôn cố tri tân …

 20. HỒ THƠM1 says:

  http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/03/dan-toc-ucraine-va-tuong-lai.html
  ———————————-
  Bài của bạn Nguyễn Việt Trung dài nhưng ý rõ ràng, dễ đọc và hấp dẫn, đáng tin cậy ( ít nhất là với tôi).

  Rất tâm đắc với ý thẳng thừng của NVT về lý do có ý định tấn công và can thiệp vào Ucraina của Putin :
  ” Có thể vì nhiều lý do. Nhưng lý do lớn nhất là do Putin sợ mất quyền lực độc tài” của mình!

  Tất cả chính quyền độc tài tham nhũng đều rất sợ nhân dân nổi dậy biểu tình ( Đỏ cam vàng tím gì cũng vậy!) ở bất cứ nơi đâu, sợ nó “vận” vào mình, “Có ghẻ né ruồi” ” Có tật hay giật mình” là vậy.

  Đọc mấy câu thơ trích trong ” Bài ca chim báo bão” của Maxim Gorky ( Nhà văn Liên Xô) lại nhớ đến ngày xưa phải học thuộc lòng cả bài nguyên bản tiếng Nga đau cả đầu, hì hì…!!!

  Ấy là chim báo bão ngang tàng
  Đang kiêu hãnh bay lượn
  Giữa các ánh chớp của mặt biển đang réo lên giận dữ…
  Ấy là tiếng reo hò của sứ giả chiến thắng
  Dữ dội hơn nữa….
  Bão táp
  hãy nổi lên!
  .

  • nguyen says:

   Hôm trước thấy Nguyễn Việt Trung viết ông Putin giàu nhất thế giới, Putin có 120 tỷ đô làm tôi ngạc nhiên , liền gúc gồ thấy 10 người giầu nhất thể giới không có Putin . và tài sản người giàu nhất là 68 tỷ $ .

 21. qx says:

  Vài lời với quí vị còm kiết như thế này:

  Hổm rày gần chục ngày chung quanh đề tài Ukraine 2014, Hoàng Sa 1974, Trường Sa 1988, Biên giới 1979, đã có quá nhiều còm quái đản, không tương ứng với trình độ lớp 5 về mặt logic. Tui đây xin trình bày ra vài điều và nhân tiện cắn cỏ xin quí vị rũ lòng xót thương nâng lên dùm cỡ lớp 12 cho cha mẹ ngậm cười đặng nơi chín suối.

  – Quí vị không thể lấy ví dụ lịch sử Nam Tiến của người Việt Nam để biện minh cho việc Nga xâm lăng Ukraine và China xâm lăng Việt Nam qua ngã Hoàng sa, Trường Sa, cao điểm 1509 và núi đồi, đất đai dọc theo biên giới.

  – Quí vị không nên nhân danh ôn cố tri tân trong khi chế độ xã hội chủ nghĩa dạy quí vị một cái cố rất sơ sài, thiếu đầu hụt đuôi, không đủ để mà ôn, nói gì tới câu đó để biện minh cho sự xâm lăng láng giềng Nga và China.

  – Quí vị không nên lấy những sai lầm hồi thế kỷ nào đâu đâu của các nước phương tây mỗi khi quí vị cần “bài” để biện minh cho Nga, China, Bắc Hàn, Cuba, và của chính cộng sản chi nhánh tại đất đai Việt Nam, vì thời thế đã đổi thay chóng mặt, những sai lầm kia xảy ra từ hồi các nước phương tây còn là “đế quốc”, “thực dân” (chủ yếu là bành trướng lãnh thổ và khai thác tài nguyên), bây giờ họ tiến tới đâu rồi, nền kinh tế không còn là mass production – sản xuất hàng hóa dây chuyền nữa, mà là dịch vụ và dịch vụ cũng lỗi thời rồi, bây giờ là thời đại thông tin và laser. Chính Nga, China, cộng sản tại Việt Nam, và hàng loạt các nước xhcn mới đang là đế quốc, thực dân (đặc biệt ví dụ là China. Thực dân ở Châu Phi, Nam Mỹ và Việt Nam, đế quốc ở khắp nơi, kể cả Bắc và Nam bán cầu). Vậy cho nên thì là rang cúi xin quí vị cập nhựt và nâng cấp trình độ mình lên cỡ lớp 12 để có tư duy kiếm bằng chứng thuyết phục hơn hỉ.

  – Vụ Ukraine là Nga đàn áp và xâm lược Ukaine. Câu chuyện nguyên bản là vậy, tại sao lý lộn thành vì Ukraine biểu tình nên này nọ? Chẳng lẽ Ukraine không thể có sự xáo trộn xã hội theo tiến trình dân chủ, sự sàn lọc tự nhiên không phải một mà là hàng trăm vụ (như Thái Lan vậy, sau hàng trăm năm mới ra xã hội tương đối cân bằng như Nhật, hay các nước châu âu) hay sao?

  Tại sao từ bản gốc Nga gây hấn Ukraine mà quí vị lại lộn lèo nó ra thành Nga – Mỹ, rồi tại Mỹ cũng có thế này thế kia, cho nên việc Nga xâm lăng Ukraine là OK! Làm người ai nói lấy được như thế bao giờ?

  Không thể lấy Kosovo hay nơi nào khác để biện minh cho hành động lấy cắp Crimea của Ukraine. Kosovo, Iraq, Lybia, Syria, Sudan, etc … đều bắt đầu bằng chính phủ sở tại đàn áp và giết người hàng loạt, đặc biệt là Kosovo vì Serbia thanh trừng chủng tộc. Lý do Mỹ và phương tây ủng cắt ra trên cơ sở nhân đạo được sự đồng ý của LHQ. Nga biết điều đó nhưng muốn nuốt Crimea nên phịa chuyện người Nga bị đe dọa tại Ukraine nhưng không trưng được bằng chứng, bèn quay qua nói cách mạng Ukraine là dân phát xít, cũng không có bằng chứng nốt. Không thuyết được phương tây là Crimea giống Kosovo, Nga ương bướng làm liều, để coi Nga giữ được mãi Crimea và Ukraine hay không.

  Thỉnh thoảng, quí vị còn lôi các chế độ cộng hòa Việt Nam ra làm ví dụ để biện mình này nọ cho Nga, China và Ba Đình. Xin thưa với quí vị, dù quí vị có dung trăm ngàn gian dối, có moi móc những chế độ không còn tự bảo vệ mình được nữa, THÌ, quí vị không thể nào che dấu được thực tế lụn bại thê thảm, tụt hậu xa lắc xa lơ với thế giới mọi mặt, và sự thất bại toàn diện không thể giấu vào đâu của chế độ hiện hành.

  Nói mấy lời với nhau thế để quí vị nâng cấp mình lên cho bằng với đời. Trèo được lên mạng đã là gì đâu nếu kiến thức quí vị mang lên mạng là kiến thức của thế kỷ 18, 19.

  Nay chào,

  qx

  • levinhhuy says:

   Sặc, khổ thân lão Qx, đã bận rộn về nghề phụ sản, nay cực chẳng đã lại phải kiêm thêm nghiệp giáo làng! :mrgreen:

  • Hoàng cương says:

   Ở đây nhiều người ủng hộ quan điểm của anh ( qx ) – với đa phần người Việt thay đổi nếp nghĩ thời phong kiến sao khó như lên mặt trăng ? số ít người may mắn được tiếp xúc với internet ( thế giới văn minh ) nhưng vẫn chưa cải thiện về cái nhìn tương thích với thời cuộc biến đổi chóng mặt ,kiến thức rừng rú man rợ kinh khủng . , tuổi trẻ Vn còn lại chỉ lấy thông tin truyền thông định hướng ” giết ,cướp ” còn tệ cỡ nào . … buồn quá đi thôi .

   • qx says:

    Dạ bác Hoàng Cương, một phần các bạn trẻ bị nhiễm những lập luận rất quái gỡ được cho ra lò từ hội đồng lý luận trung ương. Những gì các bạn ấy nói ở đây và ở các forum khác giống hệt những gì được cho ra lò theo từng đợt, tùy từng vụ, mà ai quan sát kỹ sẽ thấy. Ví dụ vừa rồi có một tên cán bộ đội nón sắt ba hoa chích chòe ở chỗ mọi người biểu tình tưởng nhớ vụ Biên giới 1979, lập tức từ đó tới giờ, những nập nuận của hắn được các bạn trẻ người non dạ mang đi gieo rắc khắp nơi như bọn sâu bọ gieo rắc vi trùng dịch bệnh vậy. Ví dụ khác là các nập nuận quái gỡ trên 700 tờ báo quốc doanh binh vực Nga, chưởi bới Ukraine, thế là các em bé thiểu năng vội nhặt ngay những nập nuận đó đi gieo rắc dịch bệnh khắp nơi ngay.

    Nhưng, sự thật bao giờ cũng bị vùi dập phũ phàng trước khi nó được nhận ra.

    qx

  • Tịt mù says:

   Sửa lưng bác QX tí:
   Mỹ xúi NATO ném bom vào LB Nam Tư năm 1999 khi LHQ không đồng ý bác ạ, dù sao dùng quân sự để đàn áp kẻ khác, chia 5 sẻ 7 làm Nam Tư tan hoang thì quá ư là bá đạo, có cách nào khả dĩ hơn không ❓
   Hôm rồi Bác HM chụp hình em Mona Lisa_Syrian thật ấn tượng, 100.000 người chết trong 3 năm, hiện giờ trẻ em Syria bị ảnh hưởng nhiều nhất do chiến tranh chứ không phải ai khác. Nếu bác lấy lý do Nam Tư thanh trừng sắc tộc thì bây giờ Putin chống lưng cho tụi dân quân tự vệ Krym giết vài chục ngàn mạng dân thường thì Ukraina mới tách ra được chăng ❓
   Túm lợi, mấy nước lớn nói thế quái nào mà không được.

   • qx says:

    Dù là mục đích để sửa lưng hay để nhìn vào sự thật thì nó cũng là Tịt mù cả, của Tịt mù mà thôi, không của ai khác được.

    Cám ơn bác Tịt mù đã cùng bàn ra tán vào đề tài này. Lần sau đừng dùng từ xúi khi bàn luận nghiêm túc về một đề tài nào dù là kinh tế hay chính trị hay tôn giáo hay giáo dục hay y tế vần vần nha.

    qx

 22. […] Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn (Hiệu Minh). – CÁI CỚ” HOÀN HẢO” ĐỂ TRUNG QUỐC TIẾN VÀO TRƯỜNG SA? (Hoàng […]

 23. Dove says:

  @twiggy:

  Còm của twigi rất chí lý. Cần có thông tin đối xứng.

  Để làm điều đó tại Hang Cua, Dove chỉ nói một phía cho cân bằng.

  Thật ra đã là con người dù là TB hay XHCN đều có mặt tốt và mặt xấu. Vấn đề là phải đối thoại để tìm hướng tiếp cận tốt nhất, chứ ko phải mạ lỵ nhau tới mức điên lên rồi đòi “đào mô chôn nhau”.

  Một trong những phát hiện lớn nhất của chủ nghĩa Mác, đó là “mâu thuẫn đối kháng” chỉ hình thành trong xã hội loài người. Đến nay, thì Dove có thể bổ sung thêm “thông qua giới tinh hoa chính trị”.

  Bởi vậy nhiệm vụ của con người và của nền dân chủ tương lai đó là xây dựng những quy tắc ứng xử khả thi để loại trừ mâu thuẩn đối kháng và buộc giới tinh hoa chính trị phải chịu trách nhiệm cá nhân vì đã đẩy các mặt đối lập lên thành mâu thuẫn đối kháng.

  • Hoàng cương says:

   Tôi ủng hộ quan điểm này của Dove ,trong tranh luận mọi người “hay ” dựa vào cảm tính ( lúc vui lúc buồn ) Người dám hay bày tỏ chính kiến trước cộng đồng cuộc sống , thường có nhu cầu hướng thiện ,tuy mặt bằng kiến thức mỗi người có sự chông chệnh về nghành nghề chuyên môn , nhưng đến với nhau bằng tấm lòng san sẻ yêu thương ,thì mỗi người nhận được phần thưởng xứng đáng ( tri thức ) làm hành trang cuộc sống tốt hơn . Chúng ta không sợ ngu dốt ,chỉ sợ những kẻ ngăn chặn chúng ta vươn tới tự do .
   Có tri thức là có tự do ,nhất định thế .

 24. Mười tạ says:

  Gạc Ma là Tầu cưỡng chiếm của VN, Crimes dù có hay ko tác động bên ngoài thì vẫn là quyết định của người dân ở đó, tôi nghĩ là 2 câu chuyện khác nhau.
  Có một số ý kiến rất ngại nói đến giai đoạn lịch sử mở mang bờ cõi về phía Nam. Làm như mình là dân tộc chỉ có bị đô hộ cũng ko làm Tầu mũi lòng mà trả lại Hoàng Sa – TS đâu. Lịch sử là ôn cố tri tân mà. ÔN ko đúng thì TRI cũng ko đúng, đó mới là nguy hại!

  • NHANNGON says:

   Tôi cũng chia sẻ với bác “Tấn=10tạ”! Qua phản hồi của các còm sĩ với comment của tôi, tôi nghĩ chúng ta thường có tiêu chuẩn kép và lảng tránh đối mặt với thực tế… khi đánh giá vấn đề lịch sử+ chính trị. Tôi tôn trọng ý kiến của mọi người nhưng cũng xin mạnh dạn nêu ý kiến cá nhân để mọi người tham khảo thôi.
   Mọi người thấy vấn đề Thổ Chu là chuyện thời cận đại… k0 tương hợp câu chuyện Hoàng sa, bán đảo Crưm… Vâng, cứ tạm cho là vậy (mặc dù người Khơ-me k0 nhìn nhận vậy đâu).
   Thế chuyện người Việt định cư và tạm trú tại Campuchia hiện nay cũng như thực tế chính trị hiện tại của Lào (mà TQ chưa/k0 thể làm được đối với VN) thì các còm sĩ nghĩ sao?
   Thiết nghĩ, nên chăng chúng ta cần cố gắng “khách quan” và đa chiều hơn?!

 25. […] Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn 13/03/2014 […]

 26. CD@ says:

  – khủng hoảng Ucraina sẽ ảnh hưởng tới thị trường lương thực thế giới : Ucraina là nước đứng thứ 6 về XK lúa mì, thứ 3 về Ngô…thế này thì mấy bác “soái tỷ phú – mỳ ăn liền” chắc bị ảnh hưởng rùi…liêu người Ucraina có chọn “đói đầu” với Nga, khi mà lực lượng của họ : xe tăng và pháo binh = 1/7, bộ binh =1/3, phi cớ chiến đầu = 1/7 của nước Nga…câu trả lởi không chắc chắn, nhưng có thê là Không..Khủng hoảng Ucraina, Crimena đã làm thế vận mùa đông người khuyết tât (Winter Paralympic Sochi 2014) chỉm nghim …phí của công súc tiền bạc của Putin suốt 7 năm ròng rã để vực dậy hình ảnh nước Nga “trở lại vũ đài thế giới” sau sự tan rã của CCCP từ 1991.

 27. twiggy says:

  Thưa bà con Hang Cua,
  Là một người đọc bình thường của blog này, nhiều lúc tôi tâm đắc, có lúc tôi phân vân đối với những sự việc chính và các hiệu ứng phụ liên quan qua các nội dung cùng hình thức thể hiện quan điểm cá nhân của mọi người nơi đây.
  Tôi vui mừng được làm quen với những gương mặt đặc sắc của Hang Cua, cho dù họ xuất hiện thường xuyên hay không, có ảnh hay không. Tôi dùng từ đặc sắc theo cảm tính cá nhân tôi từ nhũng san sẻ biểu hiện suy nghĩ của mỗi người , có thể ít nhiều tương đồng với sự nhìn nhận chung của bà con nơi đây hoặc không.
  Những danh xưng khác nhau, nghiêm trang có ngộ nghĩnh có, và hiên nhiên , hơi quái dị cũng có dần quen thuộc thậm chí thân thuộc khi tôi ghé vào và nhìn thấy trên comment, như nụ cười nhẹ trên gương mặt các khách quen của quán dành cho nhau ngoài kia.
  Nguyên người quanh quất đâu xa
  Với nhau có thể vốn là đồng thân
  Thật sự tôi e ngại cho sự rạn vỡ hòa khí khi mọi người xung đột về chính kiến. Tôi thích đọc những giải thích giãi bày làm sáng tỏ sự việc bao nhiêu thì càng e ngại những khích bác tấn công cá nhân bấy nhiêu vì từ ngữ lúc đó thật khó kiểm soát.
  Chúng ta có những khác biệt về tuổi tác, cương vị, nghề nghiệp, học vị – những điều này ảnh hưởng khá nhiều trong giao tiếp ngoài Hang nhưng vào đây đã bị xóa nhòa hầu hết nhất là khi tranh luận tới cao trào.
  Thế giới cyber đáng sợ chính vì thế. Chúng ta thật sự không chắc chắn người mình tiếp chuyện hay tiếp chiêu là ai, ở ngoài kia thực là ai. Có thể chúng ta hối tiếc vì yêu thương lầm người nhưng chúng ta có thể còn day dứt nhiều gấp bội nếu chúng ta kết tội nhầm người và những lời nặng nề như tên xé gió bay đi làm sao thu hồi lại đây ?
  Có thể tôi bất đồng với bà con nhưng tôi có nhất thiết là kẻ thù của bà con không ? Tôi có thuộc về những kẻ suy đồi táng tận bà con muốn tiêu diệt không ? Có thể tôi mù quáng nhưng khả năng nhận thức của tôi bẩm sinh chỉ tới đó và hoàn cảnh bối cảnh quanh tôi đã che chắn tầm nhìn của tôi nên tôi chưa có cơ hôi được điểm nhãn.
  Cho nên nếu tôi sai hãy chỉ giúp tôi chỗ sai, đừng mắng tôi về sở đoản của tôi vì tôi có muốn thế bao giờ.
  Xin cám ơn bà con. Tôi tin rằng hòa khí là quan trọng để đi tới hòa hợp và yêu thương.

  • twiggy says:

   Xin đính chính : ” hiển nhiên”, “cơ hội “.
   Xin nhận lỗi cùng bà con.

   • CD@ says:

    ôi…cành thông nho nhỏ- 2 con gà ri- sao mà thấm thiết lâm ly..,?!

   • twiggy says:

    Aha CD viên ngoại.
    Tôi không nghĩ là cmmt của tôi gây tổn hại đến cụ.
    Nếu quả có như thế thì cũng không nằm trong dự tính của tôi đâu thưa cụ.

  • daclap says:

   Thế nếu có vị nào đó đã dược mọi người chỉ ra chổ sai ( mọi người ở đây ý nói là hầu hêt) mà vẫn cố tình cho là thế giới toàn người điên chỉ mình ta là sáng suốt thì sao bác? Tung hứng ngôn từ ,đánh tráo khái niệm, đào bới lịch sử, thậm chí tốc cả váy phụ nữ lên, nói điên nói càng trong khi ai ở đây cũng biết vị ấy là một trí thức hẳn hoi, có học vị đàng hoàng thì bác thấy sao?

   • levinhhuy says:

    Tôi thấy chả sao cả, có vậy mới vui! 🙂
    Và tôi thấy bác Daclap@ này cũng ngộ, bác tưởng bác là ai mà những toan tẩy não cho người ta chứ? Tôi tưởng, khi có những luận điệu mà mình cho là sai trái thiếu bề công chính thì mình chỉ cần vạch ra cho mọi người cùng thấy những sai lầm trong đó là đủ, chứ đừng hòng những lời lẽ ngời ngời “chính khí” của mình có thể làm thay đổi được quan điểm của con người ta.
    Khi một cô gái lỡ yêu nhằm thằng xì-ke, bác chỉ có thể lấy đó làm gương cho những cô gái khác đừng dại dột noi theo, chứ bác tài thánh đâu mà mong dùng lời hay ý đẹp thuyết phục được cô gái kia bỏ thằng nghiện quặt? Mình chỉ cảnh tỉnh thôi, còn thì phải do tự cô ấy nhận ra chân tướng; thời gian sớm muộn tùy căn cơ mỗi người, nhằm người biết sai nhưng vẫn say thằng nghiện như điếu đổ nữa kia!
    Mà bác cứ việc nêu thẳng tên nhà anh Dove ra, có sao đâu mà phải ám chỉ vòng vo nhỉ?

    • daclap says:

     Có thể đối với bác là vui. Nhưng đối với tôi chuyện sống còn của một dân tộc không thể vui được, chiến tranh, mất mát không thể là chuyện đùa được. Phải bàn luận một cách nghiêm túc. Trên hang Cua có nhiều bài viết của chủ hang rất vui vẽ đễ thư giản cho mọi người. Nhưng cũng có nhiều bài viết rất tâm huyết về những vấn đề rất nghiêm túc để mọi người trao đổi học hỏi. Thái độ cần phải có của các còm sỹ là trao đổi chia sẽ và đồng cảm đễ nâng cao nhận thức của mình.

    • levinhhuy says:

     Hì hì! Bác ơi, tôi vào Hang Cua chỉ cốt để xả xi-trét, không nhằm học cương lĩnh; chia sẻ đồng cảm thì ok, còn nâng cao nhận thức cho nhau thì xin kiếu 😉

 28. Nói tóm lại says:

  Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn {Hiệu Minh]

  Hoàng, Trường Sa – mất đảo nhỏ ,được việc lớn [ĐCSVN]

 29. Luong Thien says:

  Quân Tàu rất dã man, đã giết người không vũ khí. Đó là bản chất man rợ từ ngàn xưa. Các dân tộc tranh vương bá tiêu diệt lẫn nhau, bảo vệ vương quyền họ nghiền nát dân họ bằng xe tăng, lúc nào cũng lăm le xăm chiếm nước khác.

  Người ra lệnh bộ đội công binh không được nổ súng thật là một kẻ hèn hạ, lẫn man rợ. Hèn là vì không dám đánh lại quân Tàu, sợ xảy ra cuộc chiến lớn và chắc thua chứ không phải là nghĩ quân Tàu là bạn mà không giết lính tay không của mình, đó là ngụy biện vì đã có bằng chứng rành rành ở năm 79. Man rợ của người chỉ huy là chấp nhận hy sinh những người lính của mình để bảo vệ mình và vương triều.

 30. PVNhân says:

  Bộ sử này không hề ghi sự kiện Gạc Ma 1988:http://chepsuviet.files.wordpress.com/2014/02/013.png?w=1323&h=1956

 31. […] Gạc Ma, Crimea – chiếm đảo nhỏ, mất việc lớn 13/03/2014 […]

 32. Lão này viết khá thật

 33. mien says:

  Giết người dân tay không tất sắt dù thế nào cũng gian ác , giết người xong mà lấy xăng đốt xác thì càng man rợ hơn nhé . Lợi dụng sau chiến tranh thế giới thứ 2 vào nước khác giải giáp phe thua trận rồi chiếm luôn đất người ta là bọn nào nhỉ ?
  Ai vào Berlin lấy xăng đốt xác Hitler? Thôi thì chú này cũng ác quá thì gặp quả báo cũng được đi. Nhưng cả gia đình Sa Hoàng Nga bị giết rồi thế mà cũng lấy xăng đốt xác , tro cốt người ta ném mẹ vào vườn . cả gia đình Hoàng Gia Hungary cũng bị giết rồi đốt xác , qua Ap ganishtang , cả gia đình con cái TT Afganistan giết không chừa 1 móng, con nít cũng không tha luôn . Như vậy là chuyện giết người đốt xác ngấm vào máu họ luôn rồi.
  Hitler giết người bằng hơi ngạt , chứ anh Stalin giết dân Ukraina bằng cách cướp bóc lua gạo cho dân chết đói thì khủng khiếp luôn về con số . Nhật Bản gây ra trận đói ở Việt Nam ăn thua gì Stalin gây ra trận đói cho dân Ukraina , con số dân Ukraina chết đói “có gần 10 triệu người ”
  Bác Mao thì chơi tuốt luốt gần 50 triệu dân Trung Quốc , bác Polpot thì chơi mẹ luôn 1/2 dân số Campuchia . Cuộc cải cách ruộng đất thì chơi bao nhiêu nhỉ ?

  • namchinh says:

   Dove đâu rồi :)))).

   • kym says:

    Đang bận sắp hàng ở Tổng Cục An Ninh mạng lãnh lương … 😉 …

   • Dove says:

    Dove đây.

    Đang đêm xông vào nhà người ta, bắn súng, ném lựu đạn giết một lúc 16 mạng, đấy là lính Mỹ ở Afganistan, hành quyết 300 dân làng vô tội ko chừa cả trẻ con, đấy là lính Mỹ ở Mỹ Lai, ném bom lân tinh làm cho “cô gái napalm” nóng đến mức phải khỏa thân chạy ra đường – lại cũng là lính Mỹ, rải chất độc da cam làm đất đai bị nhiễm độc hàng triệu người bị di chứng – lại cũng lính Mỹ, ném bom Hà Nội vào dịp kháng sinh…là ai nhỉ?

    Xa hơn một chút, hèn nhát nằm trong xó nhà ko ngăn Hitler gây chiến tranh, phá nát châu Âu, giết 75 triệu người là ai nhỉ. Xin thưa lại là Mỹ đấy. Ném bom Hiroshima và Nagasaki, làm hàng trăm ngàn người thiệt mạng, trong đó có hàng ngàn công dân Mỹ bị mắc kẹt, là ai nhỉ. Xin thưa lại là Mỹ đấy.

    Tiêu diệt người da đỏ, cưỡng chiếm đất đai của người ta là ai nhỉ…..Chuyện này đã lâu rồi nên Dove quên mất nhờ những chuyên gia về nền dân trị Mỹ như miên và namchinh nhắc hộ.

    Xin lỗi, não trạng của các vị khiên Dove, tôi buồn nôn khi phải nhắc lại một phần lịch sử mà chỉ có những người “DC mù quáng” là giả vờ ko biết.

    • twiggy says:

     Tôi nghĩ thông tin cần truy cứu từ nhiều nguồn và từ nhiều góc độ, chú trọng xem xét nguồn có chỉ số uy tín và khách quan cao , cho cả hai phía ủng hộ và phản đối, để so sánh đối chiếu rõ ràng chính xác.
     Cụ chỉ nêu những dẫn chứng bất lợi cho bên kia, họ cũng làm tương tự , rốt cuộc để làm gì …
     Triết học và khoa hoc tự nhiên đã chứng minh thế giới mang tính tương đối : con người hay học thuyết đều có ưu điểm và hạn chế , hoàn hảo hoàn thiện chỉ là tương đối hoặc mang tính lý thuyết. Tôn sùng cá nhân được xem là mang màu sắc tôn giáo thời trung cổ , tin tưởng tuyệt đối một tư tưởng là không tưởng vì thời gian và thực tiễn sẽ giúp con người kiểm chứng vàng thau.
     Cô gái mong chờ bạch mã hoàng tử do cánh buồm đỏ thắm đưa đến chỉ là hình tượng văn học lãng mạn thôi , cụ có thể miên man với giấc mộng đẹp trong tâm tưởng nhưng hãy tỉnh táo và chấp nhận thực tại như nó vẫn vậy.
     Người làm khoa học không nên để ” yêu nên tốt ghét nên xấu” làm hỏng các công trình xây dựng hữu hình và vô hình bao nhiêu là công sức với tâm huyết, nguy hại vô cùng cụ nhỉ ?

    • chinook says:

     Cụ Dove nói đến chiếm đất và tiêu diệt. Chuyện năm xưa, cùng thời với cuộc Nam tiến của Dân tộc Việt tôi không dám bàn vì ảnh huởng của quá nhiều phim ảnh Viễn Tây( Western) và những việc xảy ra được đánh giá tù theo dứng ở góc độ nào.

     Việc Trung cộng xâm chiếm Tây Tạng cách đâ 60 năm và cách đốixử với những sắc dân bản đìa Tây Tạng, Tân Cương hiện nay that te hai

     Cùng thời gian đó, Hoa kì chính thức sáp nhập Hawai.Den nay, người dân thuơng Hawaii vẫn còn được nhưng ưu đãi bởi chính quyền Địa phương cũng như Liên Bang. Đặc biệt Hoàng Tộc Hawaii tuy không còn cầm quyền, nhưng vẫn được kính trọng và nhất là vẫn còn rất nhiều tai san ,đất đai (estate) để sanh sống một cách đường hoàng. Không có ai bị giết hay cải tạo chi cả.

     Riêng những người Da đỏ vùng Tây Bắc Hk. Thuở trước nhiều người nghiện rượu và lãnh trợ cấp chính phủ Liên Bang tuy được nhiều biệt đãi về học bổng học đại học ,hoac chia một nửa nguồn hải sản….

     Gan day cuộc đời của những sắc dân Bản địa này còn được cải thiện nhiều hơn nữa khi họ được phép mở Casino.

     Hiện nay , nguồn lợi tức từ các sòng bài nà được chia cho các thành viên trong bộ tộc.Số tiền lời này khiến họ không muốn đi làm hoặc đi học dù nếu muốn đi làm trong các Casino , họ được ưu tiên à nếu muốn học đại học ở bất cứ Đại học nào, học bổng toàn phần sẽ được cấp từ nguồn loij tức của Bộ tộc…

     Những thông tin của Cụ Dove hơi xưa và thiên lẹch.

     Hai láng giềng của Mĩ là Canada và Mexico không bao giờ phải lo về mốc biên giới.

    • mai says:

     Neu ba’c Dove khong “xe doc Truong Son di cuu nuoc” thi` My tieu diet dan Mien Nam cho vui a`?
     http://www.knoe.com/story/24942266/college-students-charged-after-picture-of-dog-drinking-beer
     My co`n xa`i tien thue cua dan cho du thu ba’ la’p nhu the na`y!

 34. GẠC MA , CRIMEA – CHIẾM ĐẢO NHỎ, MẤT VIỆC LỚN | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Theo blog Hiệu Minh […]

 35. nhandan says:

  Bai viet that tuyet

 36. Thanh Tam says:

  Tôi xem Clip về trận chiến Gạc Ma mà không cầm nổi nước mắt,lời Bình hay và người đọc truyền cảm,hôm nay ngày kỷ niệm đó mà truyền thông Nhà nước ta lại im lặng nhỉ.
  Tổng Cua nhắc lại vụ Thiên An Môn của Trung Quốc nhân kỷ niệm ngày Các chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma trong trận chiến đấu chống Quân xâm lược TQ làm cho chúng ta thức tỉnh và cảnh giác với Người hàng xóm Phương Bắc.

  • kym says:

   Trong câu còm của Thanh Tam: “,hôm nay ngày kỷ niệm đó mà truyền thông Nhà nước ta lại im lặng nhỉ.” chắc phải thay chữ “NHÀ NƯỚC TA” bằng chữ “NHÀ NƯỚC NÓ” mới chuẩn không cần chỉnh!

 37. NHANNGON says:

  Tổng Cua hình như “quên” đảo Thổ Chu với chú em Camphuchia là sao nhỉ? VN cay TQ vì v/đ Hoàng Sa, Trường sa rồi biên giới phía Bắc…thì cũng nên “vắt tay lên trán” nghĩ xem chúng ta đã “mang gươm đi mở cõi” thế nào.
  Dân mình ấm ức vì dân tàu cùng hàng hóa tràn ngập VN, vậy có còm sĩ nào biết hiện có bao nhiêu người Việt định cư và tạm trú tại Campuchia + Lào k0 ta???? Lòng vả cũng như lòng sung thôi mà!
  Theo tôi, quan hệ quốc tế k0 nên đánh giá cảm tính và 1 chiều.

  • Ngứa Mồm says:

   “Lãnh đạo thông minh, có tâm, có tầm toàn cầu thì những dân tộc “chung trời, chung đất, chung mây” sẽ được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Chiếm đảo nhỏ nhưng mất việc lớn là điều nên tránh.”

   Entry có thông điệp đâu chỉ dành cho TQ, Nga mà có cả những nước có ý đồ “Cá lớn nuốt cá bé”. Gạc Ma và Crimea chỉ là ví dụ trong bài và gần với hiện trạng. VN cũng nên nhìn vào đó, đừng làm tiểu bá.

   Nhưng trong ngoại giao, chẳng ai nói, anh xâm lược Gạc Ma, tôi cũng thông cảm, vì ngày xưa tôi cũng lấy đảo Thổ Chu của Campuchia.

   Chỉ có tình báo Hoa Nam mới còm như anh NhanNgon.

   • Huu Dung says:

    Có lẽ bác NhanNgon định chê tác giả của entry, nhưng lại dùng những chứng cứ Thổ Chu, dân Việt ở Campuchia để làm bằng chứng. Đấy mới là tai hại. Hoặc là DLV do TQ đào tạo hoặc là bác ấy “quên” mình là người Việt.

   • hoccotuong says:

    Nếu tui nhớ không lầm thì Thổ Chu thuộc VNCH (kỳ trại hướng đạo ở Thổ Chu mà hồi bé tui từng nghe mấy anh lớn nói chuyện). Sau 1975 thì Polpot chiếm Thổ Chu và VN đánh lấy lại. Phải không anh Ngứa Mồm.

    • mien says:

     Thật ra bác NHANNGON nhắc lại đảo Thổ Chu cũng có phần đúng nhưng chưa chính xác , bác Hocotuong nói cũng không sai nhưng chưa đúng . Hì hì vì 2 người nói theo 2 ý về cái đảo này, mà không hẳn chỉ có đảo này mà cả cái vùng Miền Tây Việt Nam.
     Thưa bác NHANNGON , cả cái vùng Miềng Trung và Miền Nam này là do Việt Nam “TỪ THƯỞ MANG GƯƠM MỞ CÕI” mà ra , đúng không bác ? Nhưng đó là thời xa xưa , khi mà luật lệ chưa rõ ràng, thời mà cơ bắp thằng nào mạnh thì xơi tái thằng khác . Tàu đánh An Nam chạy về phía Nam, An Nam đánh Chàm và làm luôn thằng Miên cùng với gần 7 nước nho nhỏ khác . Nhưng đó là chuyện xa xưa nên không thể nào lật lại nha bác.
     Còn chuyện cu Nga ngô ngày nay mà muốn đem cơ bắp lấy nước khác là không được đâu bác ạ , nó cho thấy cu Putin này thuộc loại thích hiếp dâm.
     Hồi năm 74 cu Mao chiếm HS từ tay VNCH , thì VNDCCH bảo rằng cu Mao chiếm HS là chiếm cho Ta. Theo suy nghĩ của …. thì HS thà ở trong tay Tàu còn hơn trong tay thằng VNCH nhé, chuyện này em đọc được qua hồi Ký của Dương Danh Dy , cựu đại sứ VNDCCH tại Trung Quốc .Em chỉ lăn tăng là không biết cuốn hồi ký này có phải của DDD không thôi.Tình cờ 1 lần vào Blog Mai Thanh Hải có đọc 1 bài viết về chuyện HS , đại khái tác giả (không nhớ rõ) là lính VNDCCH kể lại chuyện năm 74 là nghe loa bên phía VNCH kêu gọi VNDCCH phản đối Tung Cua chiếm HS thì chính trị viện bảo ” Tinh đéo gì bọn VNCH”. Sau đó thì phong phanh có nghe sếp truyền đạt ý kiến” Trugn Quốc chiếm HS là chiếm cho ta ”
     Thế là em tin thêm 1 chút, Năm 2003 trên báo nhà nước có đăng hồi ký ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch nói” Trung Quốc và Liên Xô ủng hộ ta có lẽ do câu nói của anh # Duẫn ,Việt Nam đánh Mỹ là đánh cho cả Liên Xô và Trung Quốc ”
     Vừa rồi báo chí Việt nam có đang bài nói chuyện của tướng LĐ Anh ” Năm 1988, trong chuyến thị sát tại quần đảo Trường Sa, Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng Quốc phòng đã dự lễ kỷ niệm 33 năm ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân Việt Nam (7/5/1955-7/5/1988) do Quân chủng Hải quân tổ chức tại 1đảo Trường Sa lớn. Đại tướng đã có bài phát biểu quan trọng: ………..Với mối quan hệ giữa ta và Trung Quốc: Trong những năm 50 và những năm 60 quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trong những năm từ 1965 đến 1970 là rất to lớn và hiệu quả. Nhân dân Việt Nam vô cùng biết ơn sự giúp đỡ to lớn đó của nhân dân Trung Quốc đã dành cho mình….” Năm 88 là năm nào nhỉ ? Năm 79 Trung Quốc đánh ở Biên Giới phía Bắc , Năm 88 là năm TQ xơ múi Trường Sa nhé nhé.

     Xem đường Link nè

  • daclap says:

   Nói như bác NHANNGON thì phải vẽ lại bản đồ thế giới mất. Chuyện HS và TS xảy ra trong thời hiện đại mà bác, có luật lệ quốc tế rồi mà đâu phải như ngày xưa mạnh được yếu thua đâu bác. Còn chuyện Việt kiều tại Lào và Campuchia là di dân tự do chớ đâu phải chủ trương bành trướng đâu bác.

  • FZi says:

   Khi đánh đồng ý nghĩa từ chuyện dân tộc các quốc gia chung chạ qua lại, dường như bác NHANNGON đã nhầm lẫn hai khái niệm “con đường tơ lụa” và “con đường bành trướng” ? Trong con đường tơ lụa, người ta có thế sống hòa lẫn vào nhau mà vẫn cùng phát triển với nhau, còn đường kia thì, eo ui, nhà bác phải trở thành nhà của nó, thậm chí phải kách cái mệnh của bác đi thì mới xong việc đấy bác ạ !

 38. Hoàng cương says:

  Đọc rất nhiều Còm mọi người cùng Dove , rất lý thú ở chỗ mọi người lấy các tư liệu nhiều nguồn ở mọi thái cực khác nhau , ghép các dữ liệu một cách biện chứng sẽ có cái nhìn khách quan .

  … cái hay là tụi Tư bản biết cách sửa sai ,chấp nhận sự thật để vươn lên ..và họ đã có một thành quả như ngày hôm nay , còn phía bên bên kia cứ nói rằng mình đúng lẽ phải chối bỏ lỗi lầm , dẫn tới chia năm sẻ bảy như hôm nay , mọi thứ đang dần tụt hậu . Cái quan trọng là ., không phải biết nhiều đến mức nào V.V Mà là ta làm được gì cho đời mới quan trọng thuyết phục nhất .

  Cái lỗi thời bao giờ cũng bị xếp kho ,bán đồng nát …Tôi lấy ví dụ cũng là một quốc gia ,tại sao có khác biệt giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan ,Hồng công ,Ma Cao . Nam Triều tiên – Bắc triều tiên , Nam Việt Nam – Bắc Việt Nam , cái này chứng minh điều gì – ai phải học ai ,môi trường nào đáng sống hơn ?

 39. ga con lon ton says:

  Gạc Ma thì được lệnh không nổ súng tránh xung đột leo thang. Trước đó đầu tháng 2 cả hai bên đều tăng cường chiếm giữ 1 loạt các bãi cạn, đảo chìm và đã từng suýt có đối đầu trước đó.

  Về hỏa lực, TQ có 3 tầu hộ vệ tên lửa, trang bị hơn hẳn HQ Việt Nam thường trực tại vùng đảo Hoàng sa (là các tàu vận tải). Nếu có chủ trương nổ súng thì cũng ở thế yếu. Nhưng cũng không khoanh tay đứng nhìn.

  Nói người chỉ huy quên sự kiện 10 năm đó là kết tội hàm hồ, thiếu hiểu biết. Cái khác nhau giữa anh linh Ucraina vừa đi vừa hát, đòi không được thì quay về với anh lính VN, dù thế yếu sức yếu cũng không lùi bước chả lẽ không phân biệt được.

  • Ngứa Mồm says:

   Không cho nổ súng mà mang người ra bảo vệ, biết rằng TQ có thể bắn, thì không hiểu người chỉ huy đó nghĩ gì.

   Không lùi bước để nó bắn thẳng vào, chúng quay video cho cả thế giới biết, liệu có là điều nên làm của người chỉ huy?

 40. Tui đang xây nhà mà thiếu đá, nên muốn nêu 3 ý này để lượm ít cục:
  Một là, nói Crưm và Gạc Ma giống nhau là không đúng. Crưm vốn là của Nga, nay họ đòi lại thì cũng có gì là sai đâu. Mặt khác, hơn 80% lãnh đạo và dân Crưm đang chủ trương nhập vào Nga hơn là ở lại với U. Còn Gạc Ma là của VN. Trung Quốc cho quân đánh chiếm là hành động ăn cướp rõ ràng. Cứ thử hỏi dân Việt, có ai muốn Gạc Ma nhập vào TQ thì chắc là không có một ai rồi. Ý tui là, Crưm không thể giống Gạc Ma.
  Hai là, có người hỏi ai đã râ lệnh quân mình không được nổ súng ở Gạc Ma? Trời đất. Hải quân TQ đứng trên tàu chiến với súng máy trong tay. Quân mình ở dưới nước. 64 người có 2 khẩu AK thì nổ kiểu gì? Để bọn Tàu Khựa đổ lỗi mình gây hấn trước chứ gì. Nên ý tui không nổ súng là rất đúng. Tội ác của quân Tầu phải được khắc cốt ghi tâm và phải làm cho nó phải trả giá.
  Ba là, vấn đề Ba Lan như bác Dove và các bác khác nêu đều có cả. Một nước nhỏ như Ba Lan, lại có những chính phủ lúc đứng phe này, lúc đứng phe kia, không hề đặt lợi ích dân tộc lên trên hết thì dân chịu thiệt là hiển nhiên rồi.

  • trần cường says:

   Bác này phản biện hay nhỉ, “Cứ thử hỏi dân Việt, có ai muốn Gạc Ma nhập vào TQ thì chắc là không có một ai rồi”.
   – Không biết cơ sở đâu mà bác khẳng định “không có một ai”. Ít nhất là có …tui, nếu Tập đồng chí hứa trao cho tui chức TBT, TT hoặc chí ít là ủy viên BCT thì có lẽ cũng phải… cân nhắc, chứ không có chuyện 100%. Đồng chí Marx đã nói “nếu tỉ suất lợi nhuận tăng đến 300% thì nhà tư bản dám làm mọi thứ dù có thể bị treo cổ”, câu này tương đối phù hợp với giới “con buôn chính trị” hiện nay, chả cứ gì “tư bản”.
   Không biết bác nghiên cứu lịch sử thế giới đến đâu mà bác “khẳng định” là Crưm vốn là gốc của Nga. Cứ suy luận như bác thì có lẽ bản đồ nước VN cũng phải “vẽ” lại. 😥
   – “Tội ác của quân Tầu phải được khắc cốt ghi tâm và phải làm cho nó phải trả giá”. Trả giá bằng 16 chữ vàng 4 tốt hả bác? (Thôi đừng hô khẩu hiệu nữa!).

  • Ngứa Mồm says:

   Không nổ súng mà mang lính dàn hàng ngang cho nó bắn, mà bác Dân Phố Núi vẫn cho là quyết định đúng của chỉ huy?

  • kym says:

   Ra trận mà không cho bắn thì chẳng khác nào thí quân, dâng thành cho giặc! Tướng như vậy có đáng chém không? Lý luận rằng vì thế giặc mạnh quá, nên phải nhịn! Thì chẳng khác nào lý luận của mấy tên tay sai phản quốc.

   Hồi xưa lúc “Ngụy” còn mạnh, thì hung hăng đòi “còn cái lai quần cũng đánh” “dẫu đốt cả Trường Sơn” cũng đánh? Bây giờ thấy giặc mạnh thì im thin thít, không dám đánh lại! Đúng là “khôn nhà dại chợ”!

 41. nguyen says:

  Những điểm giống nhau bác Tổng Cua đã nêu ra . Còn những khác nhau giữa Gạc Ma / Crime . VN / TQ ?
  Dân cư Gac Ma là cá , tôm , cua ..không có ngôn ngữ , chính kiến . Còn dân cư Crime 60 % người Nga + 20% Tactar cũng có nguồn góc từ liên bang Nga ( Cộng hòa tự trị Tatarstan có thủ đô kazan nằm ở trung lưu sông Volga giữa trung tâm liên bang Nga ) 20 % còn lại là dân góc Ukraine + thiếu số nhập cư Kavkaz . Ngôn ngữ chính là tiếng Nga .
  Việt Nam số lượng Hoa kiều và người dùng Hoa ngữ là bao nhiêu ? Có tới 5% không ?
  Còn ở Ukraine ước tính có từ 15 – 20 triệu người góc Nga trên tổng dân số 47 triệu còn về ngôn ngữ sử dụng theo Pham Huy Hoàng thì :
  ” 2011 ,  các chuyên gia từ Gallup, Inc. ( Hoa kỳ ) tiến hành khảo sát điều tra , khi được hỏi thì có đến 83% người dân Ucraina trả lời bằng tiếng Nga ( chứ không phải là tiếng Ucraina hay ngôn ngữ khác ) . Điều đó có nghĩa ( theo các chuyên gia ) 83% dân Ucraina vẫn thường tư duy bằng tiếng Nga . Ngay cả Taras Shevchenko – người vẫn được coi là nhà văn , nhà thơ và họa sỹ của Ucraina ,  khi làm thơ ông chủ yếu viết bằng tiếng Ucraina còn khi viết văn thì lại bằng tiếng Nga. Khó mà biết khi tư duy , T.Shevchenko suy nghĩ bằng ngôn ngữ nào ? Còn theo số liệu thống kê chính thức , hiện nay giao tiếp trong các gia đình ở Ucraina có khoảng 43-45% sử dụng tiếng Nga ”
  Mời các bác bổ sung thêm .
  Tôi đang có phân vân nếu chiến tranh giữa Ukraine và Nga xảy ra thì số lính góc Nga trong quân đội Ukraine bắn đi đâu đây ? Bắn lên trời hay bắn vào thằng bên cạnh ? Để có cơ hội sống sót .

  • Trung says:

   Vậy cậu có hỏi lính Nga có muốn bắn vào lính Ukraine không??? Putin có thể điên nhưng dân Nga cũng như dân Ukraine không điên, họ còn là bạn bè của nhau thì hà cớ gì họ lại bắn nhau?? Vậy dân Đài Loan, HK hay Singapore…. có muốn trở về với TQ không? Đừng hỏi những câu vớ vẩn đó, hãy hỏi Nga đã làm gì cho Ukraine: chống lưng cho một Tổng thống tham nhũng,đưa quân vào xâm chiếm Ukraine với lý do bịa đặt???? Và cứ tự hỏi TQ đã làm gì cho dân VN: phá hoại KT, đe đọa chính trị, xâm chiếm đất đai,…. thì liệu người VN đổ ra đường chào mừng TQ sang thăm???

   • kym says:

    Khi Trung Cong sang tham thi lanh dao do ra duong chao mung! Nhu vay la chuan roi! Nhan dan ma lam dech gi !!!!

 42. CD@ says:

  – từ thời “đổi mới và mở cửa”…VN trơ thành “cường quốc” XK gạo…năm 2013,VN XK ( chủ yếu qua VFA và 2 TCty Lương thực 1 và 2) là 8t 200 ngàn T ( chính ngạch : 6t 680 ngàn, tiểu ngạch khoảng hơn 1,5 tr T), Trong đó, XK sang “bạn vàng” : 3 tr 600 ngàn T…giá lúa xuống thấp đên mức người ND ĐBSCL “huề’ chư k thê “phát”, thôi thì bán được là “may”…2014, trước nguy cơ Thái Lan “xả hàng” với khoảng 10 tr T ( gạo Thai ăn đứt gạo VN), các HĐ XK đi Phi, Indo…cũng “teo từ từ “, XK sang Châu Phi cũng giảm, gạo Ân, Srilanka, Myamar, thậm chí là Miên…cạnh tranh…Trông đợi vào “ba Tâu” ư…? tiểu ngạch thì thất thường, Chính ngạch chẳng hơn gì, “sớm nắng, chiêu mưa”…hạt gạo VN sẽ ra sao, thê nào…hay sẽ phụ thuộc thêm vào “bạn vàng”…Những thông tin này k có gì mới, nhưng nhìn những kỳ XK dưa hấu bị chặn lại tại cửa khầu, rồi đòi hỏi chứng thư.,ép giá…..rồi…thối bỏ…đau xót thay công sức người ND quanh cái điêp khúc “được mùa, rớt giá” và loay hoay “trổng cây gì, nuôi con gì…”, rổi Nay thì tái cơ tái cấu, với cái bánh không phải chỉ vẽ, mà sẽ bằng “gỗ” – gói tín dụng hàng trăm ngàn tỷ cho Nông nghiệp. “cánh đồng nhớn..”..?đoàn quân đứng bất đông trong nước làm bia cho mọi họng súng với tiếng hô “tả, tả, tả…’ man rợ, chỉ là hình ảnh cụ thê và thu nhỏ của một nên KT lún sâu phụ thuộc Tầu, kể tử 2013, thêm “HẠT GẠO” trong danh sách còn chưa có hồi kết…..!

  • trungle118 says:

   bác CD lâu lâu phải đổi khẩu hiệu cho khỏi nhàm chán chứ. cứ đổi như vầy nè: trồng con gì nuôi cây gì, có phải vui vẻ hơn không. năm vừa rồi đọc trên báo tôi thấy mấy thằng đầu nậu thuộc mấy tập đoàn nhà nước mua gạo bà con thông đồng với nhau nhắn tin giá đang cao ráng chờ không nên mua để dân thiếu tiền buộc hạ giá bán rồi mới mua, hình như trên SGTT. nên tin vào mấy tập đoàn tổng công ty này sẽ có ngày cám cũng không có cho dân ăn.

 43. bài viết rất hay và có sức thuyết phục sao báo lề đảng không đăng nhỉ

 44. twiggy says:

  Chân thành phân ưu cùng cụ mai …
  Tình ái quốc nghĩa đồng bào , những khái niệm thiêng liêng này dù hiện nay mất ngôi tạm thời rồi sẽ được khôi phục trong ving quang cụ ạ …
  Lòng dân đang trông minh chủ, cụ có cùng suy nghĩ này chăng ?

 45. Vĩnh An says:

  Vấn đề Crimea so với Gạc Ma khác nhau. Crimea vốn là đất cũ của Nga, Gạc Ma thì chưa bao giờ là của Tq. Máu bành trướng thâm hiểm đã ăn vào máu người Tq, chế độ nào thì cũng vậy thôi. Hồi trước tạp chí Nga orgonok mở cuộc thì ảnh khắc họa tính cách người Tq. Kết quả giải nhất là chân dung 1 binh nhì đội mũ kiểu mao sao đỏ lòm, mặt nhọn dài kiểu mặt ngựa, đôi môi mỏng mím chặt, mắt 1 mí đầy lòng trắng. Thời ấy chưa có photoshop nên chắc là ảnh thật.
  Nên cách hành xử của Tq chẳng ngạc nhiên chút nào, chỉ ngạc nhiên về cách hành xử của đỉnh cao trí tuệ Vn với Tq. Vua Lê Đại Hành xưa tiếp sứ tàu cho bày quân tinh tráng đông như kiến khí giới sáng lòa, rồi thì cọp dữ voi chiến bày hết ra khoe hàng. Trần H Đạo thì sai Yết Kiêu múa kiếm làm sứ Mông chóng hết cả mặt, đằng nào nó chả đánh dọa tí cho nó tởn. Cụ Hồ cụ giáp đi rồi bây giờ chẳng còn giương mặt nào đáng giá để cho tàu phải sợ cả.
  Dân tàu rất sùng binh pháp Tôn Ngô trong đó có câu ” Viễn giao, cận công” vậy nên giấc mơ “đội trời chung” là ảo tưởng. Gặm nhấm rồi thôn tính Vn chỉ là sớm hay muộn, bằng quân sự, kinh tế, cách này hay cách khác mà thôi.
  Mỹ đang túng tiền nên muốn giành thị trường tiêu thụ khí đốt với Nga chăng, chỉ khổ cho U trở thành con tốt thí. Những kẻ tiền án tiền sự về tội cưỡng dâm thiên hạ đang lên án và cố ngăn 1 vụ c. dâm tàn bạo xảy ra của 1 kẻ từng bị c. dâm hội đồng ( sau cm tháng 10 nga) với vợ cũ của hắn. Bạo lực nuôi dưỡng bạo lực. Nguy hiểm nhất có lẽ là Tq kẻ đã từng bị liên quân 8 huligan hãm hại nay đang lăm le báo thù. Ai sẽ là nạn nhân đầu tiên. Nga kẻ cướp đất, Nhật kẻ hạ nhục, hay Vn cái dằm trong tim đen Tq.
  Sorry HM không biết có lạc đề không.

  • FZi says:

   Đọc tới đọc lui chẳng hiểu bác này nói theo phe nào nữa. Hình như mỗi phe theo một tí ?
   Ông Hồ, ông Giáp mà làm cho ông bạn 4 chữ vàng sợ à ? Tội !
   Gã trùm giãy chết Mẽo mà túng tiền đến mức làm liều à ? Khiếp !…

   • Vĩnh An says:

    Tớ theo chủ nghĩa duy lý, hehe. Nghĩa là cái gì cũng phải có lý của nó. Mọi sự đều có 2 mặt, tốt và xấu, phải & trái, lợi & hại. Trong cái tốt có mầm mống của cái xấu, trong cái xấu nảy sinh mầm mống của cái tốt. Moị sự đều là tương đối và biến thiên không ngừng.
    Sự hy sinh của các các chiến sĩ Gạc ma là mất mát và đau xót vô cùng, cái thiệt hại. Nhưng thông điệp nó mang lại rất ý nghĩa, đối với kẻ thù đó là sự kiên cường dũng cảm của người Việt, đối với người dân đó là sự cảnh tỉnh, hun đúc ý chí dân tộc – đấy là cái lợi.

 46. CD@ says:

  – hôm nay là 14/3, đúng ngày này 26 năm về trước, GAC MA…và tại thủ đô của nước CHXHCNVN, từ sáng nay, xung quanh khuôn viên vườn hoa tượng đài LTT và cả đài “quyết tử cho TQ quyết sinh” ở đối diện cầu Thê Húc…các lực lượng chức năng ( sắc phục + ăn theo) và TN trai tráng ngổi la ca các quán xá, góp phố khá là đông…họ ém sẵn, để đề phòng “đột biến” về dâng hoa, thắp nhang…tưởng niêm 64 chiến sĩ QĐND đã ngã xuống trong lòng đảo chìm Gạc Ma…đám săc phục + ăn theo thì khỏi nói, buồn và thảm hại là đám ‘âm binh”, mặt mũi đến nổi nào, ngồi chui lủi, với chiếc phone màn hình cảm ứng…thấy buồn cho tương lai đất và dân Việt với những kẻ “bại não” ngay từ trẻ…!
  – bạn nào xem trên TV phố Bolsa, thấy có cảnh chiếc tầu HQ chở đoàn VK và các chức săc 6 tôn giáo ra thăm TS, do ô.Thanh Sơn thư trường phụ trách…ô.Thương tá chủ tịch TS phát biểu…toàn phải gọi bọn khốn chệt đă xả súng băn chết đồng đội là “nước ngoài”…mà cũng hay, a.PV của các kênh TV này cũng để yên, hay là anh ta “ngầm” gioi thiêu mình là chi nhánh của VTV ( Vua tin Vịt) ở xứ Cờ Hoa…Tồng Cua, hôm nào lên đài này cái, rồi post lại trên trang này,cho anh em trong HC..ngó với !

  • PVNhân says:

   * CD@: TV phố Bolsa là của ai, dân Việt ở Mỹ đều biết. Tự do ở Mỹ là thế. Muốn ủng hộ cộng sản, muốn chống Obama…cứ tự do nói lên điều mình nghĩ.

   • CD@ says:

    – thưa bạn PVNhan, k cần phải ở xứ cờ hoa như bạn và chủ trang cùng chị Ngự Bình đầu, M ngồi “đáy giếng’, với card 3D, cũng biết “tỏng tòng tong” cái kênh TV này…xem thêm hồi 2, lể tưởng niệm và thả hoa đăng trên vùng biên Gạc Ma…, ô.colonel phó tham mưu trưởng quân chủng hải quân, đọc speech trong tiếng réo rắt não lòng của khúc nhạc “hồn tử sĩ” cũng lại luôn luôn thấy xuất hiên từ “nước ngoài” ( = nước Lạ = thằng Chệt = bành trướng=..bạn vàng, .chung ý thức hệ = N ! ( N giai thừa nhái cụ Dove) nã súng giết 64 lính ta, bắn chìm 3 tầu vận tải của HQ ta…và đếm được không biết bao lần nhờ “quyết tâm của Đ…’…Nếu hương hồn các liệt sĩ ngã xuống cón năm trong biển lạnh, linh thiêng, thì …chắc “quả báo đã làm cho Đ “ta” ung thư giai đoạn cuối, ghẻ Tầu khắp người, và miêng ‘hố tử thần” đang ngoác rộng ra, chờ sẳn…!

 47. kym says:

  Ai la nguoi ra lenh linh Cong Binh CHXHCNVN khong duoc no sung khi doi mat voi HQ Trung Cong trong cuoc tan cong tai Truong Sa 1988?

  Ca Bo Tong Tham Muu QDNDVN nghi gi, lam gi vao thoi diem do? Nghi lai thay nhuc nha qua!

 48. mai says:

  LS Gac-Ma, ca’c ba’c la` nghia dong bao ma dau nhu the, co`n tui la` ti`nh ruot thit thi` dau toi muc na`o?

 49. Luong Thien says:

  Bán đảo Crimea sẽ có cuộc trưng cầu dân ý 16/3/2014, còn Hoàng Sa đã có hội nghị Thành Đô năm 1990.
  Ông cha ta đã dạy phải biết “chọn bạn mà chơi”, vì gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Bạn tốt giúp đở ta giàu lên, nên mới có câu “giàu nhờ bạn”. Bạn xấu chẳng những không giúp, mà ít thì còn lợi dụng, còn nhiều giành nhau cướp nhau, đâm sau lưng nhau… và bạn đó không sớm thì muộn sẽ là thù.
  Không phải tất cả ai cũng đều là những người bạn tốt. Phải biết chọn bạn, phải xác định cho được ai bạn ai thù thì mới có những người bạn tri kỹ tắt đèn có nhau.

  • quangCanh says:

   Ai mà không muốn chọn bạn tốt cơ chứ? Nhưng thù mà giữ được quyền lợi cho mình thì nhiều người lại…buông bạn !!!

 50. daclap says:

  Tôi có một thắc mắc đã lâu không biết hỏi ai, nhân chuyện Nga và Ucraina tôi xin hỏi bác nào biết trả lời dùm. Đó là tại sao Nga không gia nhập EU và NATO mà lại đứng riêng một mình, rồi lại lôi kéo các nước nhỏ xung quanh làm dổng minh vậy? Bác nào biết trả lời dùm, xin cám ơn trước.

  • quang says:

   Hôm trước tôi đặt câu hỏi này, bác Dove giải thích nhưng tôi không thấy thỏa mãn. Theo tôi, lãnh đạo các nước Nga, TQ, VN đang trong thời kỳ cùng với nhóm thân hữu tích lũy tư bản, nên cần cơ chế độc quyền, nếu dùng cơ chế tự do dân chủ thì dân hưởng lợi nhưng các lãnh đạo đương thời không cạnh tranh được, không tích lũy tư bản nhanh chóng được

  • qx says:

   Đây là một câu hỏi rất hay. Trong khuông khổ một comment không thể nói hết, ngay cả một entry cũng không thể bao quát hết được những chi tiết bang giao giữa EU và Nga.

   Đại khái là như vầy:
   – Nga và NATO đã có những thỏa thuận và đã ký kết nhiều hiệp ước hoặc nhiều bản ghi nhớ chung sống hòa bình và trở thành một (Nga vào NATO) trong khoảng thời gian sau khi Liên Xô sụp đổ cho tới 2008, khi Nga hậu thuẩn tách Nam Ossetia và Abkhazia thành những nước độc lập từ nước cộng hòa Georgia. NATO phản đối Nga trên cơ sở các luật lệ quốc tế, các nguyên tắc của LHQ và các thỏa ước khu vực mà Nga đã ký kết. Nga nại lý do của riêng mình, bào chữa cho việc xâm lăng Georgia và tách Nam Ossetia, Abkhazia.

   Từ đó, NATO và Nga không thấy còn có ý định nhích lại gần nhau nữa (tuy nhiên, sau này thì không rõ sẽ có xáp lại với nhau không, tỷ như có biến với China chẳng hạn)

   – Nga và EU cũng đã bắt đầu nhích lại gần nhau và đã có những cuộc họp quan trọng, những ghi nhớ và ký kết để phát triển kinh tế và thương mãi trong khoảng thời gian cuối 90 tới 2009. Năm 2009, giữa Nga và Ukraine có cuộc “khủng hoảng năng lương” mà chủ yếu là về khí đốt (gas). EU lên án Nga đã lạm quyền người bán, dung lợi thế người cung cấp khí đốt gây căng thẳng không đáng có cho Ukraine. Sau đó một thời gian thì Nga và Ukraine dàn xếp và mọi chuyện yên đi. Nhưng, Nga sau này lại quay sang đe dọa EU hệt như đã làm với Ukraine và đòi tăng giá cũng như các đòi hỏi quyền lợi khác ( hệt như China dung đất hiếm để dọa Nhựt và thế giới vậy). EU phản bác lại và cuối cùng thì cả hai cũng thỏa thuận vì Nga cần khách hang mua năng lượng của mình và EU cần Nga mua hàng hóa và các loại dịch vụ siêu đẳng của mình. Tuy nhiên, sau cú Nga làm trận làm thượng này thì việc Nga vào EU không còn nghe thấy hấp dẫn nữa. Nga quay sang lập khối “Eurasian Union” – tang như liên kết các nước chung quanh Nga, mà hai thành viên đầu tiên Nga nhắm tới là Ukraine và Armenia. Eurasian Union nghe nói là cũng không đi tới đâu.

   Tóm lại, mối liên kết Nga – NATO và Nga – EU đều không thành. Bạn đọc tự rút ra kết luận vì sau, tại sao, tại ai, vv… sau khi đọc và (nên tìm hiểu thêm các nguồn khác).

   Riêng tui, tui liên tưởng tới mối liên kết giữa China và khối ASEAN, NAFTA (khối hiệp ước kinh tế Bắc Mỹ) hay Mercosur (khối hiệp ước kinh tế Nam Mỹ), EU, etc…
   – Về quân sự, một mặt China năm lần bảy lượt nói China muốn sống hòa bình với láng giềng, muốn join ASEAN + 1, ký kết rất nhiều thỏa thuận và ghi nhớ, vv… nhưng mặt khác lại gây hấn liên tục, và không coi ASEAN như một khối, mà chỉ chon đối thoại với một vài hoặc riêng rẻ từng thành viên.
   – Về kinh tế, thương mãi, một mặt China muốn cũng ASEAN làm bạn hàng buôn bán và phát triển, đầu tư, vv…, mặt khác, China muốn áp đặt đặc quyền của mình, muốn giải quyết những vấn đề xung đột lợi ích theo cách của mình, theo luật của mình và bằng mọi cách giữ cán cân thương mãi có lợi cho mình.

   Với loại “đối tác” như vậy, một đứa thôi đủ làm cả thế giới mệt mỏi, như Hang Cua có mỗi gã Dove vậy. Kẻ không rành nhìn vào nói đối tác ấy ngầu, anh hùng, một mình chống lại cả thế giái. Kẻ rành chuyện bẩu khỉ, nó chỉ là một thằng con nít đang ráng chứng tỏ mình ngon.

   qx

   • namchinh says:

    Ở trên này nhiều người thông minh và rành chuyện, và biết phân biệt đấy nhá bác QX :::)))))

   • daclap says:

    cám ơn bác qx rất nhiều. theo bác thì lý do chính là Nga ôm mộng bá vương nên không thích hợp với môi trường dân chủ lành mạnh của EU và NATO. Tuy nhiên đây chỉ mới là ý kiến riêng của bác qx, còn các bác khác không biết nghĩ sao? Xin các bác cho ý kiến, vì theo tôi nếu lý giãi được điều này thì có thể hiểu được chuyện Crimea và có thể cả chuyện Gạc Ma nữa.

  • Không Ai Cả says:

   Họ nhà mèo :
   Sư tử sống theo bầy ở trên thảo nguyên
   Cọp sống độc thân ở rừng thưa.
   Mèo sống độc thân ờ khắp nơi. Cả dưới đất, cả trên cây
   Báo sống độc thân ờ khắp nơi. Cả dưới đất, cả trên cây

   Họ nhà gấu : sống độc thân ở khắp nơi, kể cả băc cực.
   Họ nhà trâu sống theo bầy.

   Họ nhà rồng : Ẩn hiện khó lường tuỳ theo thời thế. Lúc gặp thời thì sống trên trời. Lúc thất thế chui xuống đất làm loài giun.

 51. quang says:

  Đọc báo chính Việt Nam mấy bữa trước thấy Putin “quyết liệt” khảng định “Nga có quyền bảo vệ công dân Nga và người nói tiêng Nga”, và nêu các biện pháp đáp trả một cách thích đáng có thể làm thiệt hại ghê gớm cho Mỹ, EU. Hôm nay đọc báo thấy có chút khác như Ông Putin: “Ukraine khủng hoảng, đừng đổ lỗi cho Nga”, ” Nga không muốn chiến tranh vì cuộc khủng hoảng Ukraine”, ” 4 lý do Nga sẽ tiếp tục bán khí đốt cho Ukraine và EU ” (có vẻ như mềm hơn).
  Không biết có phải do tác động của việc Crimea chắc chắn đã thuộc Nga và do việc Mỹ cũng EU cũng “quyết liệt” phản ững mạnh mẽ đối với Nga.

 52. NGUYỄN VĂN says:

  Tình thế VN hiện nay:gay;nhìn bề ngoài tưởng yên lành ,nhưng thực chất,về lâu dài gay go hơn Ukraine.VN,đang ở thế quay lưng ra sông.Nếu sông yên bình thì không đáng sợ,đằng này ,nhiều vị trí xung yếu đã rơi vào tay Tàu( Tây nguyên,Kỳ anh-Hà tĩnh…),đáng lo
  Để mất Gạc ma là có tội với tổ tiên,cho Tàu thuê nhiều vùng chiến lược những 70 năm,không khác gì để mất Gạc ma
  Nói đến Tàu,buộc phải nói đôi điều về hội nghị Thành Đô(1990).Năm 1989,lãnh đạo đảng csTQ,thấy VN có xu hướng theo dân chủ,văn minh;quá lo sợ,lãnh đạo 2 đảng ngồi lại,cùng nhau, quyết tâm giữ vững ngai vàng,và thực tế họ đã giữ được.Không có ai lừa ai ,cũng chẳng có ai bị lừa,có chăng người bị lừa là ND hai nước vì,mọi sự thay đổi ở VN,không sớm thì muộn ,sẽ kéo theo sự thay đổi ở TQ và ngược lại ,hai đảng không muốn mất quyền cai trị
  Sự kiện Thành đô,nói văn vẻ một chút cho dễ hiểu là thế này. Đảng csTQ và đảng cs VN là một cặp song sinh dính đầu,cùng chung mẹ Mác -Lê(không biết bố là ai,chắc con hoang,Tố Hữu là người đầu tiên phát hiện,tài).Cái đầu csTQ nhận thấy,cái đầu csVN ngày càng rời xa ,hoảng quá,cái đầu csTQ kéo cái đầu csVN lên bàn mổ Thành Đô,khâu hai đầu lại với nhau bằng 16 mũi khâu vàng.Vẫn chưa yên tâm,người ta dùng 4 khóa bốn tốt khóa tay chân nhau lại.Thế là ,từ đó ,chàng csVN bé nhỏ,lẽo đẽo bên ông anh TQ to con.Kết quả là,trên những mũi khâu vàng và khóa 4 tốt,đâm chồi nhiều trụ sở nguy nga như cung điện,nẩy lộc nhiều dinh thự lộng lẫy cũng chẳng kém gì cung điện của những ông Truyền.Và dưới những vàng và tốt là hàng vạn gia đình bị mất đất đai ,nhà cửa…

 53. Tưởng Cán says:

  Thường cứ chiếm được nhiều là tốt vì sau mấy chục năm thế giới sẽ công nhận và xúy xóa những chuyện cũ.

 54. says:

  Cách đây 2 tuần, Ông Thứ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ khi sang Hà Nội có nói Thương mại Mỹ Việt lên đến 30 tỷ cho năm 2013, tăng 158% trong 20 năm.

  Năm 2013 : Hoa Kỳ bán sang VN : 5,013.1 Millions, Hoa Kỳ mua từ VietNam : 24,649.2 Millions
  i.e VietNam được xuất siêu : 19,636.1 Millions, gần 20 tỷ Dollars

  Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ( U.S. Department of Commerce)
  http://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5520.html

  • Trần Viết Nhàn says:

   Có đủ cho Việt Nam cân đối nhập siêu từ Trung Hoa không ?

   • says:

    Năm 2013, Thương mại 2 chiều Vietnam Trung Quốc lên đến 50.21 Billion Dollars, tăng 22 % đối với năm 2012, theo Thống Kê của Hải Quan VN. VN nhập cảng 36.95 Billion từ TQ, xuất cảng 13.26 Billion . VN bị nhập siêu 23.7 Billion, tăng 44.5% đối với năm 2012 .

    http://www.china.org.cn/business/2014-01/29/content_31342758.htm

    Dùng 20 Billion thặng dư với Mỹ, thêm 4 Billion từ Kiều Hối gởi về đễ cân bằng nhập siêu 23.7 Billion từ TQ. Nhìn số liệu trên, chúng ta hiểu được tại sao TQ không muốn VN vào TPP và chắc chắn họ sẽ tìm mọi cách ngăn cản. Số tiền 23.4 Billion là dân VN đem nuôi công nhân TQ đễ đỗi lại có chổ dựa về ý thức hệ.

    Lãnh đạo hai bên phấn đấu đễ Thương Mại hai nước tăng lên 60 Billion cho năm 2015 như lời hứa trước đây.

 55. Ellsworth says:

  Trích từ Lê Hữu Thảo, hy vọng bác Hiệu Minh sẽ đăng.

  “Tiểu đội trưởng LêHữu Thảo nói với trung đội phó Trần Văn Phương: “Kiểu này, đánh giáp la cà là chắc, tôi phải xử lý thế nào?”. Phương: “Đồng chí lại gần, bảo vệ cờ và quan sát. Đừng nổ súng trước. Bình tĩnh!”. Thêm một xuồng Công binh nữa được kéo ra. Lính Trung Quốc xáp lại. Nhiều chiến sỹ nhảy từ trên boong HQ-604 xuống hỗ trợ anh em. Cờ tổ quốc tiếp tục được chuyền tay nhau.

  Thảo đi về hướng sát cột cờ hơn. Viên chỉ huy phía Trung Quốc – lúc này, đứng cách Thảo chừng 10 mét- rút khẩu súng ngắn, bắn một phát chỉ thiên. Dường như hắn cũng đang sợ hãi nên khẩu súng tuột khỏi tay rơi xuống biển. Bọn lính Trung Quốc bắt đầu xáp vào cướp cờ. Hai bên giằng co, xô đẩy. Thảo nhìn thấy lá cờ đỏ được chuyền tới tay anh Phương. Phương vừa bước được mấy bước thì súng nổ, Thảo nghe Phương kêu:”Cứu tôi”. Súng lại nổ, Thảo thấy Phương ngã xuống.

  Ở chỗ Thảo, một tên lính Trung Quốc nhảy vào giật khẩu AK đang đeo trước ngực Đậu Xuân Tư. Thảo cùng Tư giằng lại. Một thằng dùng lê đâm Thảo nhưng không trúng. Cùng lúc tiếng súng rộ lên. Thảo chĩa súng vào đội hình lính Trung Quốc, siết cò cho đến khi hết đạn…

  Về sau nhớ lại, Thảo nghĩ, chỉ cần chậm mấy giây là hết cơ hội. Các đồng đội của Thảo từ trên tàu cũng đồng loạt nổ súng. Bọn lính Trung Quốc vừa dùng AK bắn trả vừa lên xuồng máy về tàu. Từ khi đó, quanh chỗ Thảo đứng, đạn dội xuống xối xả từ các tàu địch. Đạn 100 ly, 76 ly 2; 12 ly 7, đại liên… Đạn trùm lên đồng đội đang đứng trên boong HQ-604.

  Phía Trung Quốc thừa nhận, 6 chết, 18 bị thương”.

 56. Hiệu Minh says:

  Thêm trên FB

  Búp Chè Có của không giữ đem cho người ta rồi. Giờ không thích nhau lại đòi của đã cho. Như vậy là cậy quyền (kẻ mạnh) chứ không phải được quyền.
  30 minutes ago · Like

  Vinh Nguyen Đúng rồi, Nga mạnh nên nó có quyền đó. Cũng giống Mỹ thôi. Nước lớn đời nào chịu thiệt trong quan hệ với nước nhỏ.
  28 minutes ago · Edited · Like

  Nia Tran Một sự so sánh hợp lý. Nước nào cũng có vết thương hoại tử chưa lành, quan trọng là mỗi nước tự rút ra bài học cho mình, không để bùng phát thành di căn
  27 minutes ago · Like · 1

  Long Ba Dam · 4 mutual friends
  Bao giờ trong đám đánh nhau cũng có những kẻ đánh hôi
  6 minutes ago · Like

  Minh Dung Ha Tran Ông Tien Vu đang rơi vào cái bẫy nguỵ biện là công kích cá nhân rồi!

 57. chính ủy says:

  Nước lớn nhưng tư tưởng bé, tầm nhìn bé, chiến lược bé, tư duy lỗi thời. Chỉ 1 lần xâm lược láng giềng tâm phúc anh em là xóa sạch mọi niềm tin xây dựng hàng chục, hàng trăm năm và sự nghi ngờ sẽ vĩnh viễn đầu độc quan hệ 2 bên về sau. Thế kỷ 21 mà vẫn mô hình đế chế cổ lỗ say mê chiếm từng mẩu đất láng giềng thành ra tự chặt bỏ vây cánh, đồng minh hoặc phên dậu của mình. Nước bé nhưng là láng giềng, nó ghét thì cũng nguy hiểm, đơn cử liên minh và kéo kẻ thù lớn khác về sát nách chẳng hạn. Chậc, Sa hòang Pu tin và Tập thiên tử chắc đêm nào cũng dở bản đồ ra đo xem đế chế của mình nhớn được thêm mấy xăng ti mét rồi.
  Chuyện Crimea tự dưng nhớ câu thơ Bảo Sinh: Vợ là cơm nguội nhà ta; Lại là phở tái thằng cha láng giềng. Cho đúng tình hình nhà iem xin phóng tác thành:
  Cri-mề cơm thịt của U
  Lại thành phở tái thằng Pu láng giềng

 58. Ellsworth says:

  Bác HIệu Minh có tư liệu nào để chứng minh câu này trong bài không: “Lính công binh Việt Nam được lệnh không được nổ súng trong bất gì giá nào, bởi nghĩ đơn giản, Trung Quốc không thể bắn thẳng vào người không có vũ khí”

  Nhấn vào những ý: “trong bất kỳ giá nào”; “bởi nghĩ đơn giản Trung Quốc không thể bắn thẳng vào người không có vũ khí”.

  Với những gì tôi biết về bác, rất tin tưởng bác sẽ đưa comment này lên.

 59. Dove says:

  Vào Washingtonpost đọc “How to stop – or slow – Putin của C. Krauthamer để hiểu rõ hơn options của cao bồi. link: http://www.washingtonpost.com/opinions/charles-krauthammer-how-to-stop-putin/2014/03/13/9252a64a-aadb-11e3-af5f-4c56b834c4bf_story.html?tid=pm_opinions_pop

  Sau đây là 2 option mà cao bồi chọn:

  Cử Chủ tịch bộ tư lệnh Liên quân đến các nước Baltic để lập kế hoạch phối hợp tác chiến (Send the chairman of the Joint Chiefs to the Baltics to arrange joint maneuvers.)

  Cũng làm như vậy với 4 nước NATO có chung đường biên với Ucraina: Balan Slovakia, Hungary và Rumany (Same for the four NATO countries bordering Ukraine — Poland, Slovakia, Hungary and Romania.)

  Khá ken mấy gã Maidan phát xít và phiêu lưu đã làm cao bồi phơi bày gan ruột.

  Putin ơi, cố lên. Hãy để mắt đến xứ Balan của Lão Cua, đây là đất nước đã từng dung dưỡng phát xít diệt Do Thái và xây dựng lò thiêu người để lấy da làm đồ mỹ nghệ và ép mỡ làm xà phòng. Fuck cho nó vài phát Topol, nhưng phải khôn khéo chọn điểm dừng hợp lý để tránh xẩy ra Thế chiến III.

  • Hiệu Minh says:

   Trại tập trung Auschwitz ( Oświęcimia) là nơi tôi đã đến thăm năm 1970, xem một ngày trời, về tới nhà không thể nuốt nổi cơm. Trong 5 năm (5-1940 đến 1-1945), Đức quốc xã đã giết 1,1 triệu người, phần đông là người Do Thái (90%), Ba Lan và lính Nga.

   Người Do Thái được tập trung về đây từ khắp châu Âu và Đức quốc xã gọi đây là “Câu trả lời cuối cùng cho vấn đề Do Thái”

   Hàng trăm ngàn người Ba Lan cũng bị giết ở đó.

   Ba Lan bị Đức chiếm đóng đầu tiên (1939), họ đã giết hết hàng ngũ trí thức lãnh đạo của Ba Lan.

   Hôm nay, lần đầu tiên nghe Ba Lan là đất nước dung dưỡng phát xít diệt Do Thái thì tôi bắt đầu nghi ngờ về kiến thức của anh Dove.

   Anh có thể đúng vài chỗ trong những comment, nhưng riêng chuyện trại tập trung Oświęcimia và Ba Lan, thì anh Dove đã bóp méo lịch sử.

   Xin lỗi giáo sư Dove.

   • Harry says:

    Có lẽ anh Dove đang không còn lý nào để ngụy biện nên make up ra sự kiện, những giá trị mà anh tạo dựng – cho dù anh là DLV có đẳng cấp đi chăng nữa, đã bị xóa sạch sau lần commnet này. Nếu đúng thì bảo là đúng, nếu sai thì phải bác bỏ bằng dẫn chứng có sức thuyết phục, đừng dùng lời lẽ chợ búa. Đảng CSVN không nên có những người như vậy.
    (Một người chưa bao giờ anti-Dove)

   • Trần Viết Nhàn says:

    Hitler vẫn còn thua Stalin ( https://vi.wikipedia.org/wiki/Holodomor )

   • Dove says:

    “lần đầu tiên nghe Ba Lan là đất nước dung dưỡng phát xít diệt Do Thái”

    Vậy thì hãy trả lời câu hỏi đi: Tại sao Hitler ko đặt trại thiêu người dã man nhất lịch sử nhân loại ở chỗ khác, Hungari đồng minh là một lựa chọn?

    Trả lời nhé: Balan là một dân tộc, mà vào những thời khắc quan trọng luôn có những chính phủ bù nhìn hèn nhát, bán đất nước cho ngoại bang. Trong Thế chiến II bán đất làm Osvenxim, bây giờ bán cho Mỹ làm căn cứ chống tên lửa của …”Iran”. Những chính phủ mà giữa hai cái dở thì bao giờ cũng chọn cái dở hơn. Đó cũng là sự tương đồng với Ucraina hiện nay.

    Chính phủ Balan hiện tai, xem cái trại giết hàng triệu người này chỉ nhẹ như lông hồng so với cái vụ Khatin giết vài chục ngàn tù binh đã hèn nhát đầu hàng. Còn nhân dân và đất nước Balan bị lừa bịp và bị ô danh vì những chính phủ như vậy.

    Xin lỗi, Dove tui cũng đã từng đến Khatin, cũng nôn mữa nhưng thấy cần nói rõ: Khatin ko phải là chuyện của nước Nga mà là chuyện của Liên Xô. Tội đồ phải chỉ đích danh là Stalin và Beria – đó là hai gã Georgia, tiền bối của Saakasvili bạn chí cốt của ông TTg Balan Kachinski.

    Quên Osvenxim và đẩy Khatin lên cao trào kịch tính đó là bài để gia nhập NATO và cõng rắn Mỹ cắn gà Nga của Kachinski – một gã Balan chính hiệu.

    Bởi vậy Dove khong chỉ nghi nghờ kiến thức lịch sử của Lão Cua, mà còn cả kiến thức nhân chủng học nữa.

    Xin lỗi Lão Cua.

    • trần cường says:

     Khi cần “đào bới lịch sử” về tội ác của lãnh đạo Liên Xô với Ba Lan thì lão Dove đổ cho Liên Xô, chứ không phải nước Nga
     Vậy chính phủ Ba Lan bây giờ và chính phủ Ba Lan ngày xưa (theo Dove là “đất nước đã từng dung dưỡng phát xít diệt Do Thái và xây dựng lò thiêu người”) có là 1 không mà lão Dove đòi Putin “để mắt” tới.
     Chuyên ngành đánh tráo! 😥

    • Harry says:

     Ba Lan chưa bao giờ là một nước có lãnh đạo nhu nhược.
     Hãy so sánh Việt Nam và Ba Lan.
     Sau Chiến Tranh TG 2, cả hai nước đều là những nước chư hầu. Cả người Ba Lan và người Việt Nam đều biết được cái nhục của họ, do vậy cả hai dân tộc đều cố gắng cải biết số phận của mình. Và cả hai dân tộc đều đạt được những thành tựu đáng tự hào, nhưng có một sự cách biệc lớn về thành tựu của họ với nước ta. ( Xem http://en.wikipedia.org/wiki/Economy_of_Poland ).
     Nếu thành tựu nước ta, chúng ta đều tự hào là do Đảng CSVN mang lại thì thành tựu của người Ba Lan cũng do chế độ chính trị tốt đẹp của họ mang lại. Khoảng cách giữa thành tựu hai nước là rất lớn, vậy có phải do trình độ của các nhân sự trong chính phủ, mà cụ thể là lãnh đạo quốc gia, có một khoảng cách lớn. Nếu có là do đâu? Tư tưởng? Thể chế? Con người?
     Vậy chúng ta hãy khoan chỉ trích họ, hãy nhìn lại cách nhìn nhận mình có khách quan không? Mình vẫn ngưỡng một anh HM vì blog của anh trình bày quan điểm hết sức khách quan, và mong các comment nên theo tiêu chí này.

    • levinhhuy says:

     Cách Dove lập luận rất lạ:
     Đặt ra một câu hỏi kỳ quặc vì độ ngớ ngẩn của nó: Tại sao Hitler ko đặt trại thiêu người dã man nhất lịch sử nhân loại ở chỗ khác? Nhưng lại lồng trong đó một nội dung vu cáo ngu xuẩn: Ba Lan là đất nước dung dưỡng phát xít diệt Do Thái!
     Tôi thường cố gắng lần theo những lập luận của Dove để mong nối chúng lại liền mạch theo một trật tự sáng sủa, hòng có thể đồng cảm với một con người lập dị. Và thường là tôi đành phải chào thua, không phương kết nối. Bởi lẽ những lập luận của lão đều được tung ra tùy hứng, chả theo một phương pháp luận lý nào. Có cảm giác như lão thường còm trong trạng thái lên đồng mê sảng: không phải để tìm hiểu giải quyết vấn đề, mà là để giải tỏa những ẩn ức của nội tâm mình.
     Một lời khuyên chân tình: Hãy viết sách đi Dove. Nếu in bán được thì càng hay; bằng không, cũng là lưu lại ít tài liệu quý báu cho những ai muốn tìm hiểu về chứng tâm thần phân liệt do những bất lực dồn nén.

    • Hoàng An says:

     Khi tâng lên thì Statin là công dân Liên xô vĩ đại
     Khi đạp xuống thì là người Georgia, tội nghiệp cho đất nước nhỏ bé này
     Cũng hay thật

    • Trung says:

     À, thì ở đâu cũng có kẻ xấu người tốt. Ví như Balan có một số kẻ làm tay sai cho Hitler thì cũng như ở VN có kẻ bán danh dự, bán lương tâm cam chịu kiếp phản động để kiếm vài đồng như các Dư luận viên VN ấy….. Tôi thấy cái ví dự ngày xưa của các GS-TS chuyên ngành Mac – Lenin là:”nếu lợi nhuận là 300% thì bọn Tư bản sẵn sàng đào cả mả bố nó lên!” là sai nhưng câu nói:”để có vài triệu đồng tiền lương, bọn bán nước sẵn sàng bán cả mả cha nó cho TQ ” đấy….
     P/S: CM có nhiều từ ngữ hơi quá đáng, xin lỗi các bác nhưng em phải nói rành rọt như thế với bọn DLV này chúng nó mới hiểu! Thành thật xin lỗi các bác vì lời lẽ thô tục

    • NAc says:

     Vì Au schwitz ở Ba Lan nên đây là đất nước dung dưỡng phát xít diệt Do thái. Vì các nhà tù từng giam giữ các lãnh tụ Cộng sản đặt ở VN nên VN là đất nước dung dưỡng chủ nghĩa chống cộng.Nên xem xét lại ý đồ tiến lên CNXH và CNCS của VN.

   • Vĩnh An says:

    Chuyện 1 tổ chức của Ba lan (Poland) hợp tác với Đức qx diệt do thái là có thật, tôi đã đọc nhưng không nhớ link. Do thái là cái gai trong mắt chính trị châu âu, cả Đức Balan Nga đều từng diệt Do thái. Có thể là do dị biệt tôn giáo, do họ khôn quá, giàu quá hay họ là kẻ giết chúa. Ai từng đọc nhiều văn học Nga chắc còn nhớ, như Tarat Bunba chẳng hạn.
    Khi bóng ma của quá khứ hiện về thì tương lai là quỷ dữ.

   • Thiên Nhân says:

    Tôi đồng ý với Bác Cua. Tôi cũng đã từng sống và học ở Ba lan, cũng từng đến thăm Trại tập trung Oswiecim và đã chứng kiến vô vàn tội ác man rợ của Phát xít Đức đối với các dân tộc tại đó. Tôi nhớ không nhầm là có tới 28 quốc gia, dân tộc có người bị hành hình môt cách dã man tại đó (Hiện nay Trại vẫn treo cờ của các quốc gia, dân tộc có người bị giết tại đó) . Ba lan là một trong số nước bị thiệt hại nhiều nhất. Nếu Ba lan dung dưỡng chủ nghĩa phát xít thì tại sao số dân của họ bị chết nhiều như vậy. Trong Thế chiến thứ 2, Ba lan bị mất 1/5 dân số, tức là 6 triệu trên 30 triệu dân lúc bấy giờ. Nhiều nhà khoa học hàng đầu của đất nước bị bắt, giết, hành hình dã man. Nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng Châu Âu của Đại học tổng hợp Krakow bị bêu đàu bên cạnh bức tường của trường.

    Nếu đào bới lịch sử thì cần có thông tin chính xác, đừng nên hồ đồ, nhận xét xằng bậy, vu oan cho cả một dân tộc, nhất là Ba lan, vừa khốn khổ và cũng anh hùng không kém dân tộc Việt.

    Cũng cần nói thêm rằng, chính mảnh đất Ucraina ngày nay có một phần (phía tây) là thuộc Ba lan bị phân chia lại sau thế chiến. Nhiều gia đinhg Ba lan vẫn còn họ hàng, mồ mả ông cha tại đó. Câu chuyện bi thương này Bác Dove nên tìm hiểu thêm.

   • PVNhân says:

    Lịch sử, tự nó đã méo rồi…cần gì phải bóp. Ví dụ: trong sách giáo khoa lớp 12 ở VN, người ta ghi: Thế chiến thứ hai, Liên Xô thắng Nhật!!…Cụ bồ câu học các tài liệu ấy nên cứ thế mà nói. Hậu sinh khôn ngoan không chịu học môn lịch sử là thế.

   • Vĩnh An says:

    Đây là link về vấn đề người balan can dự vào việc tiêu diệt người do thái. Do 1 nhà sử học Balan điều tra viết thành sách, vì việc này ông đã bị đe dọa đến tính mạng.
    http://www.timesofisrael.com/new-book-examines-poles-who-killed-jews-during-wwii/
    Ai không thạo tiếng anh có thể sử dụng :
    http://translate.google.com.vn/#en/vi/
    Mặt trăng mỹ miều cũng có khoảng tối của nó. Dân tộc nào cũng có những con người, hành động, khoảnh khắc đáng hổ thẹn. Vấn đề là họ có dám đối diện để ngẩng đầu lên hay không. Chế độ nô lệ ở Hoa kỳ, dân thường hiroshima, đày ải Siberi, cách mạng văn hóa của mao, cải cách ruộng đất, pôn pốt diệt chủng …Dân tộc nào nhận ra được lỗi lầm của mình thì có cơ may tiến bộ.

  • Phong Hùng says:

   Bác Dove nói chuyện như kiểu bị nhồi sọ. Nói lấy nói để như kiểu ai giành nói hết phần. Nói gì thì cũng phải có suy nghĩ chút chớ…

  • bravehoang says:

   Hình như bác Dove luôn đi vào chủ nghĩa sùng bái cá nhân, từ Hồ Chí Minh đến Putin, ai mà làm gì 2 ông này thì đều thành kẻ thù của Dove, Dove đều tình nguyện hi sinh thân mình để bảo vệ cả.
   Chân lý ở đời phải bảo vệ dân, bảo vệ đất nước sẽ thành anh hùng dân tộc, còn chỉ bảo vệ 1 cá nhân đang cai trị dân tộc thì chỉ là con chó của cá nhân đó mà thôi.
   Xin lỗi bác Dove, nhưng cái tư tưởng làm tôi mọi của bác, không có chút gì là khao khát tự do cá nhân của bác đã làm bác trở thành kẻ ngoài rìa ở blog này.

  • daclap says:

   Dove bị ném đá nhiều quá mà hóa điên, càng điên càng nói bậy, mất hết cả danh dự và giá trị mà mình đã tạo được trên blog này. Làm sao bác có thể đánh tráo khái niệm, chỉ vì Đức phát xít xây trại tập trung tại Ba lan mà bác đánh giá cả một dân tộc như vậy. nếu bác sống ở các xứ văn minh, có luật lệ rỏ ràng, mà mang dầu óc phân biệt chủng tộc như thế thì rắc rối to đó bác.

 60. KTS Trần Thanh Van says:

  Tổng Kua phân tích rất hay, nhưng cách dùng từ có một chỗ không chính xác khi nói : vì tham mục tiêu mục tiêu nhỏ nên “đã biến bạn thành thù” là không đúng, mà phải nói vì mục tiêu nhỏ đã “lộ rõ bộ mặt kẻ thù” thì đúng hơn.

  Nước Nga và Ucraina cũng vậy. Cách mạng Tháng Mười “giải phóng” Ucraina từ tay Sa Hoàng để nhập vào Liên bang Xô Viết thì có khác gì nhau?
  Thế rồi mở đầu sự kiện ở Kiev vừa qua là chuyện biểu tình lật đổ tượng Lenin. Vậy ông Lenin là ai? Tại sao Liên Xô đổ từ năm 1991 mà năm nay trên đất họ vẫn để cho ông ta đứng đó?
  Chắc dân Kiev cũng từng hát vè như dân Hà Nội:

  “Ông Lenin ở nước Nga
  Cớ sao ông đứng vườn hoa nước mình?”

 61. Hiệu Minh says:

  Copy bên FB vài comment

  Vinh Nguyen Em có cái nhìn khác so với cái nhìn của bác Hiệu Minh. Trước Yanukovych cũng có đến 3 tổng thống chống đối Nga nhưng Ukraine có khá lên được đâu. Lúc đó Nga cũng không phản ứng hay kích động gì, miễn là quyền lợi của họ ở Crimea được đảm bảo. So với Mỹ và Trung Quốc, em thấy Nga là nước biết tôn trọng nước khác nhất.
  Trước làn sóng biểu tình, các bên liên quan đã có thỏa thuận. Nga cũng ủng hộ thỏa thuận đấy vì nó giữ nguyên hiện trạng của Ukraine và không gây kích động bạo lực thêm nữa. Tuy nhiên bên nổi dậy đã không tuân thủ thỏa thuận đó. Điều đó rõ ràng là Ukraine muốn biến Nga thành kẻ thù chứ không phải ngược lại. Điều đó buộc Nga phải hành động. Không như Mỹ ở Irac hay Nam Tư, Nga rõ ràng là có quyền lợi chính đáng ở Crimea, nơi trước đây thuộc về họ và được giao cho Ukraine quản lý.
  44 minutes ago · Like · 3

  Búp Chè Một bài viết rất đáng để đọc
  34 minutes ago · Like

  Tien Vu Ko co nc nga ong lieu co thoat khoi luy tre lang truong an ko ma cu ngoi day ma phan

  • Hiệu Minh says:

   Bạn Tiến Vũ có hỏi, không có nước Nga thì Tổng Cua có ra khỏi lũy tre làng Trường An được không?

   Nhờ bạn đọc trả lời giùm.

   Ở tầm cao hơn, nếu không có nước Nga thì nước ta sẽ ra sao?

   • levinhhuy says:

    Tôi thích câu hỏi của Tiến Vũ, nó cho thấy cái cốt cách thanh cao trong bốn chữ “bỏ bóng đá người”!
    Còn câu hỏi của Tổng Cua, Tố Hữu đã trả lời đấy thây:
    Việt Nam có Bác Hồ
    Thế giới có Stalin
    Việt Nam có củ… tự do
    Thế giới được nguyên kho mìn
    😉

   • namchinh says:

    Hỏi cao hơn nữa, nếu không có tung cẩu thì Việt Nam ra sao, sẽ hay hơn anh HM a :)))

   • Cong says:

    Xin thử trả lời : Nếu không có nước Nga thì sẽ không có bác Hồ, tổng Cua sẽ không sang Nga mà lại qua nước Phú Lang Sa?

   • Luong Thien says:

    Có nước Nga mới là một thảm họa cho cả dân tộc VN đến hôm nay và chưa biết đến khi nào thì hết.
    Không có Nga đối với Hàn Quốc thì sao hả bạn? Chắc các bạn biết nước Hàn đất hẹp và phần lớn đồi núi, dân ít hơn VN, không có đồng minh Nga nhưng giờ này Hàn ra sao so với ta? Nếu Hàn có Nga chắc giờ này cũng không chắc hơn Bắc Triều Tiêu là mấy.
    Cha ông mình đã dạy: ” Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”. Thái Lan, Singapor, Malaysia, Philippin… phát triển là nhờ ai?

   • daclap says:

    Không phải cứ học ở Nga thì phải thần tượng nước Nga kiểu ăn cây nào rào cây nấy. Thấy sai nói sai, thấy trúng nói trúng đó là trung thực bất kể anh xuất phát từ đâu. Ngay người Nga lương thiện cũng lên án hành động này của Putin chớ có riêng gì anh Tổng đâu.

   • quang ku says:

    sao bạn Tiến Vũ không nói luôn câu ơn đoảng, ơn chính phủ anh tổng Cua mới được sang liên xô. tôi có 1 anh bạn là đoảng viên. tính thì không tốt nhưng được cái không làm hại ai, khi tranh luận về chế độ anh ta cũng hỏi tôi 1 câu là( nếu không có đoảng và chính phủ làm sao ông đi nước ngoài được) xin nói rõ là em thuộc loại vô chính phủ và em tự đi ra nước ngoài chứ chẳng qua 1 tổ chức nào hết. em đi du lịch nhưng em du lịch đến nay là 14 năm rồi các bác ạ. em cũng có hỏi lại anh bạn em là( nếu VN và Mỹ bắt tay với nhau từ sau năm 1954 thì bây giờ VN sẽ thế nào? và anh chắc không phải đi nước ngoài làm thuê trả nợ cho Nga và tôi cũng ko phải tha hương kiếm ăn thế này

    • Hoàng cương says:

     …nói cho vuông ,VN hiện nay chả có đồng minh , báo đảng toàn nói xấu Mỹ , nhờ có mấy cái tầu Mỹ lượn lờ ở Thái bình dương , Trung Quốc chưa giám …

   • Hoàng cương says:

    Mọi vật sinh ra đều có căn duyên với nhau , như bác Hồ buồn tình lang tang khắp thế giới gặp Mac-le nin . Ông obama là dân da đen làm Tổng thống Hue kỳ , rất nhiều người Mỹ ,Châu âu lấy vợ Việt Nam và sống cùng quê vợ .

   • Trung says:

    Em xin trả lời câu hỏi:
    Nhật – Đức cần CTTG2 để nhìn lại mình và hiện nay là 2 nước có nền dân chủ và văn minh nhất thế giới!!!
    Với Nga và Trung Quốc hiện nay thì thế giới sẽ phải nổ ra 1 chiến tranh thế giới thứ 3 nữa nhằm xóa bỏ nốt những tư tưởng phản động, phát xít kiểu mới này để có thể tiến lên một thế giới đại đồng, văn minh mà nhân loại hằng mơ ước!!!
    Vấn đề ở đây là nhân loại sẽ phải trả một cái giá quá đắt, quá khủng khiếp để hoàn thành ước mơ của loài người từ xa xưa, thậm chí có thể là sự diệt vong của loài người!!!

  • HỒ THƠM1 says:

   @Vinh Nguyen!
   ” Trước Yanukovych cũng có đến 3 tổng thống chống đối Nga nhưng Ukraine có khá lên được đâu.”
   Người Ucrain chống Nga nhưng U có khá lên được hay chưa có lẽ là hai chuyện khác nhau bạn Vinh Nguyen ạ! ” Chống Nga” vì Nga vi phạm chủ quyền độc lập, tự do của U thì phải chống dù kinh tế không khá hơn cũng phải chống, đó mới là tinh thần yêu nước của một nước có chủ quyền bạn Vinh Nguyen ạ!
   Có lẽ cũng đồng ý với vài ý của bạn Vinh Nguyen …” Nga rõ ràng là có quyền lợi chính đáng ở Crimea”. Ở vị thế Tổng thống Nga của Putin có lẽ không thể đứng… “lặng lẽ” nhìn Crimea … “vẫy tay chào Nga” được! Nhưng … “làm sao đó”, Putin không nên can thiệp vào Ucraina!

   Còn “cái còm” của ông Tien Vu@ thì có gì mà phải trả lời cho phí công!!!????

 62. Đạt Hoa Lư says:

  Cám ơn anh Hiệu Minh,
  Bài viết hay và sâu sắc lắm. Rất đúng bản chất đểu cáng của “anh” Tàu đối với “em” Việt.
  “Bạn” và “anh em” chí cốt “núi liền núi sông liền sông”, rồi “4 tốt”; “16 chữ vàng” song em cứ hở ra là anh đớp em ngay. Cú đớp bất ngờ nhất là Hoàng Sa năm 74 và đau đớn nhất là Biên giới phía Bắc năm 79 ngay trong thời kỳ quan hệ anh em cộng sản còn nồng ấm nhất.
  Vì vậy, ngoài kêu gọi nói thẳng, thật khi viết và học sử, Hiến pháp kỳ tới phải nên đưa bài học hơn 4000 lịch sử của Việt Nam khi sống bên anh Tàu vào cho đời đời con cháu nó rõ ràng anh ạ.

 63. Dove says:

  Lấn sang phía Đông để chèn gấu Nga là việc rất bẩn của Hoa Kỳ và NATO. Xúi bọn người ko xác tín làm Maidan, chơi dao TQ, chơi dao Taliban là việc bẩn thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Dove có thể kể đến N! việc bẩn.

  Cần phải nói rằng thế giới có vô số việc TRỌNG ĐẠI cần làm. Đáng tiếc là VIỆC BẨN ngày càng làm lu mờ VIỆC TRỌNG ĐẠI.

  Mặc dù Dove rất muốn Putin fuck cho NATO một phát nhớ đời. Tuy nhiên, cũng lấy làm tiếc vì trong vụ Ucraina, Putin đã hơi nóng vội vì vậy đã làm hao tổn thanh danh của nước Nga như một cường quốc tôn trọng chủ quyền dân tộc và bảo vệ hòa bình.

  Nếu Maidan là fake democracy thì có khối cách để trừng trị mà cao bồi và con mẹ đầm già EU chỉ có nước ngậm bồ hòn làm ngọt.

  • xanghứng. says:

   Người Hà Tĩnh có câu:

   Ga Trảo Nha gáy tiếng hay trự,
   Chó Văn Cử sủa tiếng hư ăn.

  • namchinh says:

   Mình thích dân chủ giả cầy cũng được, để ngày nào đó người Vietnam hiểu là vạch ” tự do ” ra đái bên đường ngay gốc cây bên hồ hoàn kiếm là văn minh hay không thôi.

  • daclap says:

   Qua những còm gần đây nhân vụ Nga và Ucraina bác Dove đã hiện nguyên hình là một con diều hâu bự chảng.

   • daclap says:

    Xin nói thêm, hay là bác Dove thay nick mới là Hawks hay là Eagle cho nó oai.

 64. hamilton says:

  Hồi tối VTV phát tin do nhóm VTV thường trú Mỹ làm có nội dung: Theo thống kê ( không nói rõ nguồn) có 29% dân Mỹ ủng hộ và 56% phản đối Pres Obama, vì đã có sự can thiệp vào Ucraina. Con số này có là thực không bác HM.

  • Lê Phước says:

   VTV xem mà buồn cười.Nó bảo dân Mỹ phản đối can thiệp vào U tôi ngồi xem và đếm thử không quá 50 mang.Dân Mỹ nó biền đâu mất hết rồi bác HM ?

 65. Nguyễn Hữu Quý says:

  “Lính công binh Việt Nam được lệnh không được nổ súng trong bất gì giá nào, bởi nghĩ đơn giản, Trung Quốc không thể bắn thẳng vào người không có vũ khí.

  Nhưng người ra lệnh đó đã nhầm. Một đất nước mà lãnh đạo từng ra lệnh giết từ cấp cao nhất đến dùng xe tăng nghiền nát người biểu tình trên Thiên An Môn, thì họ coi mấy người lính Việt nam chỉ là bia tập bắn cho hải quân Trung Quốc” – AI CŨNG HIỂU, CHỈ MỘT NGƯỜI KHÔNG HIỂU, bác Hiệu Minh ạ.

  Phải công nhận, Bắc Kinh họ tài, họ xỏ mũi lãnh đạo người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác, biết bị lừa, nhục… mà không làm gì được.

 66. levinhhuy says:

  Với người lính, không nỗi đau nào bằng khi dưới lằn đạn quân thù mà mình lại không được nổ súng.
  Cũng với người lính, không nỗi nhục nào bằng bắn vào những người vô phương tự vệ. Hãy nhìn ở loài thú: một chú chó nhỏ khi bị con chó lớn nhào tới chực đớp, chú chỉ cần lăn ra chổng bốn vó lên trời; trước cử chỉ bất đề kháng đó, trăm lần như một, đều khiến chó lớn dù dữ dằn cỡ nào cũng phải dừng lại, tha cho không cắn.
  Tưởng niệm các chiến sĩ bỏ mình ở Gạc-ma năm xưa, tôi đau nỗi đau bất lực chịu đạn thù, và khóc cho nỗi nhục vì đồng loại lại có hạng người bắn kẻ xuôi tay chịu trận.
  ______
  “Người Hoa nói Dúe-nản cúng xản tàng trong tiếng Trung thì dân Việt nghe hiểu ngay là đảng cộng sản Việt Nam”.

%d bloggers like this: