Viết từ Kharkiv – Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu ở Crimea

Tuyên truyền cực hữu của phía Nga

Tuyên truyền cực hữu của phía Nga

Bài viết này do một bạn đọc có nick Hoàng Hoàng ở Kharkiv gửi Hiệu Minh Blog. Cảm ơn bạn nhiều.

Vậy là chỉ còn vài giờ nữa, người dân Ukraine tại bán đảo Crimea sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý quyết định về việc liệu Crimea có tách ra khỏi Ukraine để gia nhập với Liên bang Nga. Họ bầu cử quyết định xem mình có trở thành công dân của một nước hay không, khi mà binh lính của nước đó cầm súng đứng cách điểm bỏ phiếu chỉ vài trăm m. Kết quả bó phiếu có lẽ không còn quan trọng.

Sau khi sự vụ của máy bay MH370 tạm lắng, vài ngày sắp tới, có lẽ truyền thông trong và ngoài nước sẽ tập trung phân tích, nhận định và đưa ra vô số giải thích về những diễn biến mới nhất của Ukraine. Tuy hiện giờ, sự việc vẫn còn đang nóng bỏng, và có vẻ sẽ còn lâu mới có thể lắng dịu, người viết bài này vẫn muốn đưa ra một vài nhận định của mình. Bài viết này không có tham vọng tập trung phân tích hay giải thích những gì xảy ra ở Ukraine, mà chỉ muốn rút ra những bài học từ sự việc ở Ukraine mà Việt Nam có thể học hỏi được mà thôi.

Điểm giống và điểm khác giữa Ukraine và Việt Nam

Trước tiên, để hiểu được rằng những bài học từ Ukraine có thể áp dụng được với Việt Nam, chúng ta cần hiểu được những nét tương đồng giữa Ukraine và Việt Nam.

Thứ nhất, hai quốc gia đều có một chính quyền tham nhũng. Theo báo cáo về chỉ số tham nhũng của World Transparency năm 2013, Việt Nam đứng hạng 160 thế giới, còn Ukraine đứng thứ 144. Tuy rằng ở Ukraine, sau khi Liên Xô sụp đổ, chế độ XHCN đã không còn nữa, nhưng những tàn dư của nó vẫn còn tồn tại lâu dài, kéo theo là tệ tham nhũng trầm trọng. Ở Việt Nam, tuy về danh nghĩa, vẫn là một quốc gia XHCN, nhưng thật khó để chối bỏ rằng người dân VN đang phải sống trong một chế độ tư bản hoang dã, với tham nhũng nặng nề, chênh lệch giàu nghèo và bất công xã hội ngày càng gia tăng. Chênh lệch giàu nghèo và bất công xã hội cũng là những điểm tương đồng giữa Ukraine và Việt Nam.

Thứ hai, hai quốc gia cùng phải sống bên cạnh những ông hàng xóm to xác và có lệ thuộc nặng nề vào những quốc gia hàng xóm đó, cả về kinh tế lẫn chính trị. Ở trường hợp của Ukraine thì là Nga, ở Việt Nam thì là Trung Quốc. Sống cạnh những người hàng xóm này, cả hai dân tộc tương đồng nhau ở cùng một điểm, đó là từng nhiều lần bị xâm lăng, đô hộ bởi những quốc gia hàng xóm này. Nếu như lịch sử Việt Nam ghi dấu những chiến thắng hiển hách trước kẻ thù xâm lược phương Bắc, thì những trang sử của nhân dân Ukraine cũng là những trang chiến tích chống lại nước Nga. Dù là phương Tây hay phương Đông, người dân vẫn chỉ luôn luôn mong muốn tự do và độc lập mà thôi.

Điểm tương đồng thứ ba là cả Ukraine lẫn Việt Nam đều giàu có về tài nguyên. Ukraine là quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu về diện tích (sau Nga), với những cánh đồng đất đen, trồng ra lúa mạch nhiều thứ ba thế giới. Tài nguyên khí đốt, than đá của Ukraine cũng cực kì lớn. Quan trọng nhất với Ukraine là tài nguyên con người, với lực lượng lao động trẻ đông đảo và tài năng. Và cũng tương tự như Việt Nam, lực lượng lao động trẻ tài năng này cũng đang phải chịu đựng tình trạng chảy máu chất xám nghiêm trọng, bởi những người tài thường không chịu sống trong chế độ phi dân chủ và tham nhũng.

Người dân đi bỏ phiếu. Ảnh: BBC

Người dân đi bỏ phiếu. Ảnh: BBC

Bên cạnh nhiều điểm tương đồng, Ukraine và Việt Nam vẫn có nhiều điểm khác biệt. Trong đó, điểm khác nhau cơ bản nhất có thể thấy được giữa Ukraine và Việt Nam chính là môi trường xung quanh, nằm ngay cạnh khối EU với trình độ dân chủ và kinh tế phát triển hơn, nên ít hay nhiều, Ukraine vẫn nhận được nhiều ảnh hưởng từ EU, và vì vậy, người dân Ukraine tiến bộ hơn, luôn sẵn sàng đứng dậy, đấu tranh chống lại chế độ tham nhũng và độc tài của chính phủ, như những gì đã từng xảy ra trong cách mạng cam năm 2004.

Về phần người Việt Nam, có lẽ tư duy “thần dân” của thời đại phong kiến còn quá nặng nề, nên dù bao nhiêu thế hệ lãnh đạo của ĐCS với vô số sai lầm, thất bại, người dân vẫn “hiền lành” mà lặng lẽ chịu đựng vậy.

Những bài học quý giá từ Ukraine cho Việt Nam

Sau khi phân tích những điểm tương đồng chính giữa Ukraine và Việt Nam,  chúng ta có thể đi vào phân tích những bài học mà Ukraine gửi đến Việt Nam
Bài học đầu tiên và quan trọng nhất, có lẽ lại là bài học bị truyền thông Việt Nam đánh lờ đi nhiều nhất, và cũng dễ bị chìm lấp trong những sự kiện liên quan đến việc Nga xâm chiếm bản đảo Crimea nhất. Đó chính là bài học về ước vọng dân chủ của nhân dân.

Liên quan đến cuộc cách mạng tại Kiev, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu không nói đến Victor Yanukovich. Là một tổng thống chỉ biết tiếng Nga tại Ukraine, ông bị người dân căm ghét và phẫn nộ đã nhiều năm. Nhưng với sự hậu thuẫn của người Nga và những tỉnh phía Đông, ông vẫn ung dung ngồi trên ngai vàng của chế độ độc tài của mình. Sự giàu sang và xa hoa của ông ta thì chắc chỉ những ông vua phong kiến trong những lâu đài ở Âu châu Trung cổ mới có thể sánh kịp mà thôi.

Từ cung điện của đại tá Gaddafi, của Saddam Hussen, tới tòa biệt thự với du thuyền của Yanukovich, có thể khẳng định chắc chắn rằng, những nhà độc tài của những chế độ toàn trị sẽ chỉ chăm chăm lo cho lợi ích của bản thân mình và khi không phải chịu sự giám sát người dân, thật khó để ngăn cản họ “chấm mút” nhiều chút từ ngân quỹ quốc gia để lo cho lợi ích của họ. Chính lòng tham của những tên bạo chúa này đã gián tiếp đẩy người dân vào tình trạng nợ nần nghèo khổ, mặc cho tài nguyên thiên nhiên có nhiều tới chừng nào. Cũng vì quyền lợi và sự xa hoa quá độ đó, mà những nhà độc tài sẽ không bao giờ chịu rời bỏ ngai vàng của mình.

Sau quá nhiều năm sống dưới một chế độ tham nhũng trầm trọng, kém phát triển và bất công quá lớn, người dân Ukraine đã đứng lên, biểu tình chống lại chính phủ của Victor Yanukovich. Và dù cho Yanukovich có sử dụng tới quân độ, tới cảnh sát, tới mật vụ bao nhiêu, cũng không giúp ông ta tránh khỏi bị người dân lật đổ. Đây chính là bài học về ước vọng được làm chủ của người dân. Lịch sử sẽ chỉ luôn hướng tới một chế độ dân chủ, nơi người dân thực sự được tự do nói lên ước muốn và nguyện vọng của mình mà thôi. Nếu một chế độ độc tài toàn trị, phi dân chủ, đi ngược lại lợi ích người dân, thì không sớm thì muộn, sức dân như sức nước, cũng sẽ nhận chìm chế độ đó mà thôi. Trước những gì xảy ra ở Kiev, các nhà lãnh đạo thiên tài của Đảng ta ở Hà Nội có lẽ cũng khó mà ngồi yên.

Về Yanukovich, lúc người dân biểu tình, ông ta sử dụng tới cảnh sát, tới mật vụ, thậm chí đe dọa sử dụng quân đội để đàn áp người dân nhưng rồi vẫn thất bại. Sau khi phải tháo chạy khỏi Kiev, 2 lần tìm cách lên máy bay chạy trốn sang Nga nhưng bị nhân viên hàng không ngăn cản, thì khi sang được tới Nga rồi, việc đầu tiên mà Yanukovich làm là viết thư xin Putin gửi quân Nga sang Ukraine để giúp ông ta khôi phục lại uy quyền. Hành động này có lẽ chỉ có thể so sánh với ông vua Lê Chiêu Thống của triều Lê mà thôi. Qua hành động này, ta càng hiểu rõ thêm rằng, những nhà độc tài sẽ không bao giờ chịu rời bỏ quyền lực của mình. Và vì vậy, ngồi yên mong chờ những ông bạo chúa “thức tỉnh và tự thay đổi” chắc chắn chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Trong những ngày cuối của chế độ của mình, Yanukovich đã phải cách chức một tư lệnh quân đội Ukraine vì ông này từ chối sử dụng quân đội để giúp Yanukovich đàn áp người biểu tình. Người kế nhiệm cũng tự từ chức trước yêu cầu của vị tổng thống độc tài. Đến ngày nhân dân Việt Nam đứng lên, liệu những vị tướng của Quân đội NHÂN DÂN Việt Nam có làm được điều như những người đồng cấp Ukraine hay không?

Bài học quý thứ hai mà Ukraine gửi đến cho Việt Nam chinh là bài học về dã tâm xâm lấn của những người hàng xóm. Người Nga chưa bao giờ tôn trọng quyền độc lập và tự chủ của Ukraine, thậm chí đến cái tên Ukraine cũng chỉ có nghĩa là “vùng đất đệm, vùng tiếp giáp” (giữa Nga và phương Tây) mà thôi, trong mắt của họ, Ukraine mãi mãi chỉ như một tỉnh, một phần của họ mà thôi. Chính vì vậy mà khi tổng thống Yanukovich (có lẽ người Nga coi như “Tiết Độ Sứ Nga tại Ukraine”) phải đối mặt với biểu tình, chống đối từ Maidan, việc đầu tiên mà họ làm là bơm tiền cho các thế lực thân Nga ở Ukraine để biểu tình ủng hộ Yanukovich, đối nghịch lại với Maidan, để rồi đến khi vị tổng thống bỏ trốn này chạy sang Nga, người Nga lại điều quân vào Ukraine, mặc cho cộng đồng quốc tế lên án và phản ứng dữ dội.

Putin từng là một cựu điệp viên KGB, với nhiều âm mưu và thủ đoạn ranh mãnh trong chính trị, luôn bình tĩnh xử lý mọi tình huống ở chính trường Nga nhiều biến động, vậy mà vẫn bị lòng tham xâm chiếm Ukraine làm mờ mắt, để đưa quân vào Ukraine, rồi hiện giờ lâm vào bế tắc. Chỉ một điều đó thôi là đã đủ hiểu dã tâm xâm chiếm của những nước lớn là ghê gớm như thế nào, đủ sức làm mờ mắt những người lãnh đạo tài năng.

Trông người mà ngó đến ta, suốt bao nhiêu năm dựng nước rồi giữ nước, kẻ thù phương Bắc chưa bao giờ thôi dòm ngó nước ta, tuy nước ta đã độc lập, tự chủ, từ Lý, Trần Lê hùng cứ một phương, đối chọi lại với Hán, Đường, Tống, Nguyên, nhưng chưa triều đại nào mà các Hoàng đế Phương Bắc không cho rằng đất An Nam (Giao Chỉ) là của họ, và chỉ cần một cơ hội nhỏ nào, là người phương Bắc lại đưa quân ngay vào nước ta, mà những gì xảy ra dưới triều nhà Hồ là bằng chứng rõ ràng nhất.

Dưới triều đại Cộng Sản, Trung Quốc cũng đã ngang nhiên mang quân sang xâm chiếm Việt Nam và bị đánh bại trên đất liền, chúng cũng đã chiếm giữ Hoàng Sa, một phần Trường Sa của nước ta, mặc cho những bằng chứng lịch sử không thể chối cãi.

Hiện giờ, ở trên biển, dã tâm của kẻ thù đang dâng cao hơn bao giờ hết, còn trên đất liền, chúng thuê đất hàng trăm năm, mang những binh đoàn cả ngàn người sang trú ngụ, sinh con đẻ cái, sống sẵn trên đất Việt Nam, để rồi khi một khi chiến tranh xảy ra, những tên lính trá hình này sẽ cầm súng, thậm chí là bịt mặt, không đeo quân hiệu (như cách mà người Nga đang làm tại Ukraine) để xâm chiếm nước ta.

Sau những nỗ lực của nhà cầm quyền ở Hà Nội trong việc xóa bỏ lịch sử về những cuộc chiến xâm lược của người Trung Quốc, việc người Nga mang quân vào xâm chiếm Crimea của Ukraine chính là bài học rõ ràng nhất để người dân Việt Nam thức tỉnh, và thêm cảnh giác trước những âm mưu thôn tính của người láng giềng mười sáu chữ vàng của mình.

Bài học quý thứ ba (và chắc chắn chưa phải là cuối cùng) chính là cách đối mặt với kẻ thù xâm lược trong thời đại thông tin.

Người già cũng đi. Ảnh: BBC

Người già cũng đi. Ảnh: BBC

Quan trọng nhất chính là cách người Ukraine kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để chống lại người Nga. Đứng trước kẻ thù mạnh hơn mình cả về quân sự lẫn kinh tế, lại lệ thuộc nặng nề vào chính kẻ thù đó, người dân Ukraine hiểu rõ rằng họ không thể đối diện với kẻ thù đơn độc được.

Chính vì vậy, mà khi nhưng tên lính bịt mặt, không mang quân hiệu (mà cả thế giới biết chắc là lính Nga) xuất hiện, Ukraine đã kêu gọi ngay sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, thậm chí là sử dụng tới bản ghi nhớ năm 1994 để đòi hỏi người Anh và Mỹ phải nhảy vào giúp đỡ.

Trong những lúc căng thẳng nhất tại Crimea, truyền thông và cộng đồng quốc tế luôn dõi theo từng sự kiện. Trước những khiêu khích của binh lính Nga, những người lính Ukraine vẫn bình tĩnh, đứng vững trước kẻ thù chứ không hề run sợ.

Đây chính là vũ khí đang sợ nhất mà Ukraine sử dụng trước người Nga. Khi xuất hiện trên truyền thông quốc tế, liệu cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ những tên lính bịt mặt, không dám xưng tên, không mang quân hiệu, ngang nhiên lao vào xâm chiếm đất đai người khác, hay họ sẽ ủng hộ những người lính, tay không tấc sắt, đứng trước họng súng của kè thù vẫn không run sợ, mà đều bước, cùng nhau tiến lên dưới lá cờ mà họ thề bảo vệ, miệng hát vang quốc ca.

Liệu cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ một tên đô đốc đào tẩu trong đêm, sáng hôm sau trở lại trước những sĩ quan từng là dưới quyền của mình để giở giọng chiêu hàng, thậm chí là sử dụng tiền lương để chiêu dụ (“Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo tiền lương cho các bạn”), hay người ta sẽ ủng hộ cho những sĩ quan hải quân, dù căn cứ đang bị bao vây, đứng trước tên đô đốc đào tẩu đang chiêu hàng, vẫn hiên ngang hát vang quốc ca, để rồi hắn phải xấu hổ mà bỏ về?

Trước kẻ thù Trung Quốc, có lẽ bài học này là phù hợp nhất để Việt Nam sử dụng. Đừng sa vào cái bẫy “chỉ đối thoại song phương” mà người Tàu giăng ra khi đàm phán về biển Đông. Ngược lại, chúng ta phải sáng suốt, kêu gọi sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế. Thời đại ngày nay, mạng lưới thông tin rộng khắp, thông tin từ khắp nơi trên thế giới chỉ cách xa mỗi cá nhân có vài cái nhấp chuột. Đây chính là cầu nối hiệu quả nhất để chúng ta tận dụng tiếng nói quốc tế.

Nếu như Việt Nam khôn khéo, sử dụng truyền thông và cộng đồng quốc tế thì mới có thể nhân được sự ủng hộ để chống lại Trung Quốc được. Nếu cứ như hiện tại, lãnh đạo bịt mắt bịt tai trước dã tâm của kẻ thù, đàn áp người yêu nước, không dám kêu gọi quốc tế hỗ trợ mặc cho những hành động ngang ngược của chúng trên biển Đông, thì liệu chúng ta có thể chiến thắng được hay không?

Trên đây là những ý kiến nhỏ mà người viết bài này mong muốn chia sẻ về những bài học quý giá mà Ukraine đã gửi đến Việt Nam. Đó là bài học về tự do dân chủ, về dã tâm của kẻ thù, và về cách chiến đấu chống lại chúng trong thời đại thông tin. Thế giới sẽ còn tiếp tục đổi thay, quốc gia được dựng lên rồi sụp đổ, cách mạng lập nên chính quyền mới để rồi quyền lực lại tha hóa chính quyền, biên giới có thể thay đổi, lá cờ cắm trên nóc những tòa nhà quyền lực có thể đổi màu, nhưng những bài học quý giá này sẽ còn mãi mang giá trị của mình.

Hoàng Hoàng, gửi từ Kharkiv.

37 Responses to Viết từ Kharkiv – Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu ở Crimea

 1. […] chiến tiếp theo (TTXVN). – ĐỪNG CÓ MƠ VIỆT NAM SẼ NHƯ UKRAINA (Hồ Hải). – Viết từ Kharkiv (Hiệu Minh). – Khủng Hoảng Ukraine: Bài Học Lịch Sử từ Phần Lan là Chìa Khóa […]

 2. nhandan says:

  Bai viet hay va y nghia

 3. Cu Đơ says:

  Nói tóm lại là các vị vào đây bình luận sai bét nhèo cả rồi, sao lại nói rằng người dân Việt Nam ủng hộ Nga xâm lược Ukraine chứ, nói vậy mà cũng nói à. Đó là một trong những sự sai lầm hoàn toàn. Người Việt Nam chúng ta cũng chỉ vì lợi ích Quốc gia dân tộc mà thôi. Việc Nga xâm lược Ukraine chẳng qua chỉ là truyền thông Mỹ đưa tin vậy thôi, đâu có phải cứ muốn xâm lược là được, có phải cứ thích thế nào thì là thế đấy. Nói vậy là sai lầm hoàn toàn rồi. Chẳng phải cứ Nga thích làm gì là làm, Nga chỉ muốn lấy lại vùng Crime mà thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Anh/chị comment thì cứ dùng một nick thôi, đừng dùng nhiều nick khác nhau, cùng IP thì hệ thống sẽ spam đó.

 4. Đỗ Hồng Phong says:

  Tôi không hiểu tình hình bên đó nên có thắc mắc: Tại sao đang yên đang lành, dân Kosovo lại nằng nặc đòi thoát khỏi Serbi, hai bên nện nhau chí tử dẫn đến NATO đưa quân vào,bom chết cả mớ; cuối cùng ủng hộ Kosovo độc lập. Nay, dân Crime cũng đòi tách khỏi Ucrene, sao phương Tây lại ngăn? Tương tự như vậy, sao họ không ngăn dân Scottland trưng cầu dân ý đòi tách khỏi Liên hiệp vương quốc Anh, rồi xứ Catalan đòi tách khỏi Tây ban nha? Bác nào thông thạo tình hình giải đáp giùm! Rất nhiều người ở Việt Nam quan tâm tình hình ở Ucrene cũng thắc mắc như tôi vậy. Xin cảm ơn các bác!

 5. D.N.L. says:

  Hình thứ 2 từ trên xuống gây ấn tượng qúa bác nhỉ,nếu nhìn cái cây hình
  chữ V rồi tháp… bút chì thẳng lên trời ở đàng sau ?

 6. […] bỏ phiếu ở Crimea Hoàng Hoàng, gửi từ Kharkiv Sunday, March 16th, 2014 at 2:38 pm http://hieuminh.org/2014/03/16/viet-tu-kharkiv/   Bài viết này do một bạn đọc có nick Hoàng Hoàng ở Kharkiv gửi Hiệu Minh […]

 7. […] Viết từ Kharkiv – Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu ở Crimea (QC 16/3/2014)- Hoàng Hoàng-Theo blog Hiệu Minh   […]

 8. […] ĐỪNG CÓ MƠ VIỆT NAM SẼ NHƯ UKRAINA (Hồ Hải). – Viết từ Kharkiv (Hiệu […]

 9. CD@ says:

  – M xin com tý, trước khi đi kiếm cơm :
  + một là : chủ trang ( hoặc hang viên nào đó…), sử dụng 0,1% CN IT, tóm bài viết lại theo dạng ” bảng- table” ( có 3 cột – thừ tự, Ucraina, VN, hàng thì tùy theo nội dung so sánh),…xin cảm ơn thật nhiều.
  + hai là : J.McCain, vừa từ Ucraina trở vê, đã trả lời phỏng vấn CNN…M nghĩ : giá lúc này, Obama trao cho ngài “cưu tù nhân phi công Mỹ” chức tồng thống tạm quyền…thì võ sỉ Judo đai den sẽ gập một đối thủ “cứng rắn”xứng tầm…!
  + ba là : bà cháu nội của ngài cựu TBT ĐCSLX Khorupsev, người đã trả Crimena vê cho Ucraina, phát biêu vê “trưng cầu dân ý” sát nhập vào Nga của Crimena…Ý kiên không khác số đông mà truyên thông đã đưa tin, nhưng đây lại phát ra từ chính người thân cận của cựu LĐ LX cũ..Nhưng Putin thì đ…cần nghe, chỉ “học” chứ không bao giờ “làm theo”…đừng có “mơ tưởng quả dưa bở”…
  +bốn là : v/đ nêu ra liệu có vị tướng nào của QĐ…VN như tướng Ucraina bị cách chức vì không tuân lệnh tồng thống đàn áp dân…M xin tiến cử có ít nhất là …2 vị , vừa tham gia họp và tiếp ô.trung tướng kiêm “hòa thượng tu ở chùa Bành trướng” Thich kiến quốc…các bạn đoán ra nhé, ‘nhậy cảm” nên k dám nêu tên thiệt…!
  thui, nhiêu “là’ quá rổi, M go to work, các bạn nhé !

 10. NôngDân says:

  + Sau hơn 20 năm ra khỏi Liên Xô cũ, Ukraina đã kịp hình thành chế độ đa nguyên, đa đảng và trong lòng xã hội đã kịp tồn tại các lực lượng chính trị đủ mạnh làm đối trọng của nhau. Từ đó người dân có được tiếng nói của mình. Victor Yanukovich và cả Putin khó đảo ngược được thực tế này.
  + Việt Nam ta thì hơi khác, Hiến pháp vừa được “sửa chữa” thông qua vẫn duy trì sự độc tài toàn trị của một nhóm người. Nếu xảy ra biểu tình như Ukraina, chúng sẽ đối xử với người dân theo chỉ đạo của “thiên triều “, biết đâu sẽ có một vụ mini Thiên An Môn.
  + Hiện nay nội bộ chính quyền đang lục đục, làm tổng bí thư nhưng không quản được đảng viên, ngay tiền nuôi bộ máy và duy trì nền kinh tế “ổn định” giả tạo, cũng được cấp từ “thiên triều” qua nhiều kênh. Có nhiều tín hiệu cho thấy chiến cuộc nội bộ đang phát triển đến mức độ các bên đã phải sẵn sàng chấp nhận tổn thất. Một số nhóm đã biết hy sinh cái cục bộ để bảo vệ lợi ích yết hầu ( việc thuyên chuyển cán bộ vừa qua là một minh chứng ). Việt Nam hôm nay học trực tiếp từ sự kiện Ukraine là hơi khó, Nhưng cửa vẫn đang rộng mở trước nhân dân nếu biết tận dụng.

 11. Luong Thien says:

  Triết lý dân chủ của Jean Jean Jacques Rousseau (1712-1778, triết gia Pháp), hay con người sinh ra phải được tự do và bình đẳng là một hiện thực trên phần lớn của thế giới. Người VN không phải không mong muốn điều đó, không phải dân trí thấp không biết điều đó. Nhưng tại sao VN lãnh đạo độc tài, tham nhũng, đê hèn trước kẻ thù xâm lấn lảnh thổ… vẫn tồn tại?
  – Miền Bắc có lẽ sống quá lâu bởi giáo dục nhồi sọ từ nhỏ, luôn phải nghe theo. Trong khi, miền Nam thì còn nỗi sợ quá lớn của cải tạo, dễ dàng bị qui chụp. Cùng với bộ máy CA, QĐ trấn áp quá mạnh, nhà tù khắc nghiệt. Nên người dân chưa dám đứng lên đòi dân chủ, chỉ những ai bị ảnh hưởng quyền lợi quá lớn phải đấu tranh trong đơn lẻ.
  – Người VN khác người Ukraine là họ sống gần các nước phương tây dân chủ và những năm nay khi ra khỏi Liên Xô, dân chúng tiếp cận nền tự do phương tây nhiều hơn. Còn VN thì chỉ một số ít hiện nay có học, làm việc với phương tây và những người miền Nam trước đây có học và sống trong xã hội tương đối có dân chủ, cùng một số trí thức và nhân dân cũng biết đến dân chủ. Nhưng không dám làm gì hơn là chỉ kiến nghị này nọ với nhà nước.
  – VN cũng không thể có những lãnh đạo như Myanma để từ bỏ độc tài vì ý thức hệ ràng buộc từ Trung Quốc.
  Nên điều quan trọng hiện nay, là phải tổ chức và tập hợp được nhiều hội đoàn xã hội dân sự dần dần qui tụ được nhiều thành viên. Phải có người đủ uy tín bản lĩnh, để khi đã có một số lượng thành viên tham gia tương đối đông thì thực hiện đấu tranh đòi DÂN CHỦ. Vì chính quyền không thể bắt giam hay tàn sát hàng vạn, hàng trăm ngàn người được, khi đó mới mong thành công. Còn với số ít cá nhân đơn lẻ như thời gian qua là thất bại ngay.

 12. […] Viết từ Kharkiv – Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu ở Crimea  -(Hiệu Minh) […]

 13. Rượu Cá Tầm says:

  Xong rồi, 80% tham gia trưng cầu ý dân , 95,5% ủng hộ việc gia nhập Russia . Thế mới biết cái sổ hưu hay lương viên chức , giáo viên quan trọng thế nào : lương hưu ở Nga cao gấp 4 lần ở Ukraina , lương giáo viên cũng cao hơn gấp 2 lần …

  P.S. có cảm giác là tác giả bài viết này ở Berlin , chứ không phải Kharkov … giống hệt tuyên truyền Đức hay Balan … Đáng buồn là tuyên truyền phương Tây cũng chỉ tin được 30% , tuyên truyền của RIA , hay Russia Today thì còn thấp hơn , max. 10% trong vụ Ukraina … Nhân dân thì bị lừa là đương nhiên !!! Nhiều còm sĩ nhân tiện nhặt đá chọi bồ câu nữa …

  • D.N.L. says:

   “Trưng cầu dân ý” có ý nghĩa gì khi mà ở đó,dân Nga
   chiếm đa số áp đảo,bác ơi ?
   Nhưng mang lại cho Putin cái cớ để rêu rao là “ý dân
   là ý trời”,nên châu Âu và Mỹ chớ dính vào đây nhé !

   • Hồ Tại Thiên says:

    “Nó” đa số thế thì “Nó” về với Mẹ. Chúng ta làm gì cứ tiếc nuối mãi cho Muốn của chúng ta, chứ không phải của “Nó”.

    • D.N.L. says:

     Nói như bác thì người Chăm cũng yêu cầu “trưng cầu dân ý”
     ở Phan Rang để hỏi người Chăm có nguyện vọng gì thì sao ?
     Vấn đề gì trở thành lịch sử thì không thể thay đổi,bất chấp ý
     chí hay quyền lực của bất cứ ai.
     Có điều là ý kiến trên của tôi nhằm không đồng ý với bác RCT.
     khi cho là vì…sổ hưu mà người ta theo Nga,chứ không phải vì
     dân số Nga đông đảo ở đó.Ấy thế mà bác bẻ qua tôi “tiếc nuối
     mãi” cho họ thì bác đã suy diễn qúa xa chăng ?

 14. […] Viết từ Kharkiv – Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu ở Crimea 16/03/2014 […]

 15. quang ku says:

  bạn em viết bài này có được điểm 5 Liên Xô không anh Hiệu Minh? hôm qua em đọc tin thấy Nga rút hơn 100 Tị $ mà em lo lo là. mà em cũng chả biết là em lo cái gì nữa. nói thật với anh bây h bọn em đang sống ở Ukraine chỉ lo butinka nó lại chọc mạnh vào miền đông thì giá $ nó lại nhảy lên nữa thì giết hết dân VN mình anh ạ. anh xem gọi điện bảo Butinka nó đừng có chọc ngoáy nữa cho bà con mình bên này làn ăn

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thấy nhiều người Việt thích thú với việc Nga tấn công Ukraine mà không hiểu hệ lụy cho chính đất nước mình, chỉ vì sợ phương Tây nuốt mất Nga và phe XHCN, Phe này đâu có còn nữa, Nga là quốc gia của mafia rồi, họ đâu coi VN là bạn nữa mà chỉ là người mua vài cái máy bay hay tầu ngầm.

   Kinh tế đi xuống còn ai nhập hàng từ VN, thiệt hại cho phía người nghèo không nhỏ. Còn cánh trộm cắp ở tầm cao như Yanukovych vẫn sống yên ổn vì họ có cả hàng tỷ đô la. Putin là tổng thống giầu nhất thế giới hiện nay nên rút tiền về là phải thôi.

   Nga có rút hàng 100 tỷ đô la cũng chẳng ảnh hưởng đến kinh tế Nga hay thế giới, cho dù, giá xăng ở Mỹ đã lên từ 3,5USD/gallon (3,7lit) lên đến 3,91USD ngày hôm nay. Tuy thế, kinh tế thế giới sẽ trở lại bình thường sau những biến động.

   Chỉ có người Nga, người Việt, người Ukraine bình thường sẽ bị thiệt thòi. Trong đó có em Quang Ku và bạn Hoàng Hoàng viết bài.

   Chúc các em vượt qua những ngày khó khăn này.

   • quang ku says:

    anh ơi sao bọn tư bản Mỹ nó dã man thế hả anh nó bán xăng như vậy tính ra những chưa đến 1 $ 1 lít. vậy mà đoảng và chính phủ VN quan tâm tới dân, chăm lo cho dân. bán hẳn trên $ 1 lít. mà cờn những anh phan đình rót xăng lại rót thiếu nữa thì tính ra dân mình chịu đựng giỏi quá, bên Uk mấy hôm nay gia xăng cũng tăng , hàng tiêu dùng cũng tăng. thu nhập thì giảm. bà con mình hiện nay khó khăn lắm, dân đánh hàng thì ko bán được, để kho thì lo bị optom cả kho, bà con buôn bán nhỏ dành dụm được 1 ít chưa kịp đổi ra $ thì giá $ nó tăng, khách tỉnh xa ko đến lấy hàng nhiều người 3 ngày chả có pachin. hết an chó rồi đến vịt giải đen , rồi ăn tiết canh cho đỏ mà cũng chả thấy gì. sáng ra chợ chỗ nào cũng túm năm tụm ba bàn tán chuyện chính trị,, có lẽ chỉ có sang bên này bà con mình mới được quan tâm chính trị hay sao anh ạ, cũng cãi nhau ỏm củ tỏi thằng muốn vào châu âu ,thằng theo nga có hôm suýt oánh nhau nữa anh ạ. thằng thich châu âu thì bảo vào châu âu vất vả 1 vài năm sau được đi nước nọ nước kia,con cái thích học ở đâu thì học. luật minh bạch ko bị thằng nào bắt phải nộp tiền bảo kê hàng tháng. thằng theo nga thì nói theo nga còn có tiền dù có bị bắt nộp bảo kê mỗi tháng 200$ nhưng vẫn còn kiếm được.người Việt mình sao khổ thế hả anh em ko biết người việt mình ở Mỹ nếu sống bất hợp pháp thì thế nào? chứ ở Nga và ở Ukraine thì đôi lúc thấy nhục quá anh ạ. tình hình tuy bất ổn nhưng có ai muốn về đâu anh. về trong nước cũng chả biết làm gì để sống , xa nhà lâu rồi về trong nước như lũ gà gô. có mấy ai nhiều tiền như mấy đại gia đông âu đang nổi đình nổi đám trong nước ngày kiếm vài trăm tị.tất cả những người việt sống tại Ukraine đều mong khó khăn rồi cũng sẽ qua đi. nhưng em vẫn đề nghị anh điện thoại cho Butinka và nói như anh gì phát ngôn viên của bộ ngại giao VN là chúng tôi cực lực lên án thế nọ thế chai, rồi cũng quan ngại như đúng rồi ấy. giúp dân Ukraine và giúp bà con anh nhé

    • Hồng Ngọc says:

     Ơ bạn ơi,mình thấy chi bộ đảng ở Ukrainaphát triển mạnh lắm ,hàng năm kết nạp nghìn đảng viên mới.Chi bộ lớn mạnh giương cao…dắt cộng đồng vượt qua cơn bĩ cực ,cứ chịu khó chờ đi nếu còn có liềm tin…(Nhưng mà cầu trời cho cộng đồng người Việt và dân U yêu tự dođược bình yên ,đừng sợ bọn giãy mãi không chết nó không làm gì bạn đâu ,mà nó chỉ cho bạn quyền làm NGƯỜI thôi).

   • Một số người VN thích Nga xâm lược Ukraine là do kết quả của truyền thông NN. Cứ xem những tường thuật của Nguyễn Duy Nghĩa (VTV) từ Moscow hay từ Sevatopol thì rõ. Một phần nữa là do tâm lý “hàm ơn” của nhiều người dân VN vì được đàn anh nuôi ăn học thời còn đế quốc Liên Xô.
    Tại sao truyền thông VN lại tuyên truyền tâm lý chiến không công cho Putin?
    Rất đơn giản. Cuộc cách mạng tại Ukraine là cuộc cách mạng đòi hỏi dân chủ, cái mà chính quyền VN rất sợ người dân trong nước học tập, trong khi đó chính quyền Ukraine lại nhờ Mỹ và EU can thiệp nên VN muốn tuyên truyền cho sự thắng lợi của Putin trước người Mỹ. Đây là một chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của tuyên truyền của đảng với bất cứ cuộc cách mạng nào xảy ra trên thế giới chứ không chỉ với nước Nga từ Iraq, Lybia, Tusnia, v.v là những ví dụ cụ thể.
    Cách thức mà tuyên truyền cần phải làm là luôn làm nhẹ những yếu tố thắng lợi của biểu tình đòi dân chủ hay cuộc chiến tranh (nếu có). Nếu phương tây giành chiến thắng trên chiến trường thì chỉ nhấn mạnh đến thương vong và hệ quả xấu đến kinh tế và đời sống bất ổn của người dân sau cuộc chiến hay sau biểu tình. Theo dõi những bản tin của VTV về Ukraine hoàn toàn không thấy bóng dáng của những “căn nhà đế vương của Yanukovych”, không có sự bức xúc của người dân trước tình trạng tham nhũng chính quyền độc tài, tức nguyên nhân gây nên những bức xúc của người dân là nhân tố để biểu tình nổ ra. Trong tin tức về biểu tình chỉ đơn thuần là những xung đột của “phe thân phương tây” và “người ủng hộ chính phủ”, làm nổi bật yếu tố lợi ích phe phái chứ không phải do mục đích tốt đẹp của biểu tình dân chủ. Tối thứ 6 trong bản tin 19 giờ ngày 14/03 tay phóng viên Nguyễn Duy Nghĩa tường thuật trực tiếp từ sevatopol nói rằng “phóng viên phương tây bất ngờ vì sự yên tĩnh của Crimea, không có bóng dáng quân đội, người dân vẫn đi làm bình thường” nhưng ngay đằng sau lưng anh ta vẫn thấp thoáng bóng mấy tay mặc quần rằn ri không mang vũ khí (nếu bạn nào có thời gian có thể xem lại băng hình của VTV để kiểm chứng).
    Đến thời điểm này (vẫn theo CNN) kết quả ban đầu đã cho thấy Crimea đã được sáp nhập vào Nga. Bây giờ chỉ còn quan tâm đến những chi phí mà Putin phải bỏ ra để “bao” dân Crimea sau khi sáp nhập về Nga và cách mà Putin sẽ làm gì tiếp theo để chống đỡ với dư luận thế giới và các nước nhỏ xung quanh nước Nga như Gruzia, BaLan, v.v. Theo một số chuyên gia Putin sẽ phải chi 2 tỷ USD hàng năm để nuôi dân Crimea. Với món tiền khủng này không biết Putin sẽ phải bớt cơm bớt gạo của bao người dân Nga và chưa rõ dân Nga có để cho ông ta yên không.

   • twiggy says:

    Bản tin của bác MLC thật là rõ ràng đầy đủ dễ hiểu. Dân chúng được thông tin như thế này thường xuyên đều đặn thì kết quả như thế nào hẳn bà con trong Hang có thể đoán biết dễ dàng.
    Người khôn đi khỏi bao người giỏi phải ẩn trong Hang thế này đây … Buồn ơi là buồn …

   • quang ku says:

    cảm ơn Hồng Ngọc động viên tinh thần bà con. mà thế dell nào đã trốn sang nước Ngoài rồi Mà bác cả Chọng vẫn cho đoảng ủy nọ ,rồi kiệu chiến binh. rồi đồng hương Hội. rồi đàn bà hội, nói chung là rất nhiều hội bám theo ra nước ngoài. cũng tổ chức kết nạp đoảng viên như đúng rồi ấy bạn ạ.cũng giơ nắm đấm lên giời rồi hô to xin về xin về.rồi cũng rưng rưng đọc cảm tưởng nọ ,chai như phường chèo cũng hay đáo để bạn ạ

 16. Hiệu Minh says:

  Trong vụ Ukraine ở Crimea, tôi rất ấn tượng với lính Ukraine hành xử đàng hoàng. Viên Đô đốc Hải quân của Ukraine đào tẩu (thực chất là người Nga cài vào), quay lại dụ dỗ lính dưới quyền, nhưng họ không nghe, còn hát quốc ca.

  Rồi đây, người Nga cũng không chứa chấp những kẻ như Yanukovych, hay vị tướng khốn nạn này. Dù chỉ là linh cảm, nhưng tôi vẫn tin người Ukraine sẽ đứng vững sau những biến cố này và nhập vào thế giới văn minh.

 17. twiggy says:

  Ruồi Trấu,Thép đã tôi thế đấy, Thuyền trưởng và Đại úy, Nếu còn có ngày mai – một thời sôi sục trong trái tim tuổi trẻ …
  Tìm đâu cho thấy bình minh trong nắng vàng?

 18. Tô Khắc Thụy says:

  Từ khi Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô Viết, được ký ngày 3.11.1978 tại Matxcơva (trong Điều 6 có quy định, hai bên thoả thuận: trong trường hợp một trong hai bên bị tiến công hoặc bị đe doạ tiến công, thì hai bên kí hiệp ước sẽ lập tức trao đổi ý kiến với nhau, nhằm loại trừ mối đe doạ đó và áp dụng các biện pháp thích đáng có hiệu lực, để bảo đảm hoà bình và an ninh của hai nước), thì còn phải lo lắng gì nữa. Cái nhà bác Hoàng Hoàng, gửi từ Kharkiv này, chỉ được cái lo bò trắng răng.
  Đề nghị đ/c Dove cho ý kiến.

  • quang ku says:

   sao bác Tô khắc Thụy ko nhắc luôn vụ mất đảo gạc ma luôn thể. vì lúc TQ chiếm gạc ma bắn chết 74 lính VN mình thì Nga vẫn đang đồn trú tại quân cảng Cam Ranh mà họ có động thái gì đâu

 19. chính ủy says:

  Nhìn sơ qua so tình trạng giữa VN và U tạm thấy:

  Hơn: VN đối với Tàu tiềm lực mạnh hơn U đối với Nga, Tàu không thể nào nuốt VN dễ như Nga nuốt U
  Người U liên quan mật thiết với người Nga hơn nhiều người VN với người Tàu
  Người Nga ở miền đông làm nội ứng nhiều, người Hoa ở phía Bắc VN năm 79 đã bị Lê Duẩn xua về nước

  Kém: Kẻ cầm quyền U có 1 Yanukovich bám vào Nga phản dân hại nước, VN có bao nhiêu Yanukovich bám vào Tàu? mấy trăm, mấy nghìn ?
  Lãnh đạo quân đội U từ chối đàn áp nhân dân, quân đội VN thì vì dân hay trung với đảng để giống Tàu đưa xe tăng vào cán sinh viên ở Thiên An Môn?
  Người dân U yêu mến dân chủ dũng cảm nổi dậy còn người VN quen cúi đầu chịu đựng, chỉ giỏi chống ngọai xâm mà thua nội xâm hay là do U chỉ có 1 Yanukovich còn VN có cả hệ thống cai trị của đảng kìm kẹp bài bản hàng mấy chục năm nay?
  U được các cường quốc và tòan bộ phương Tây ủng hộ mạnh mẽ, VN khi lâm sự có đồng minh nào giúp không ngoài ngòai vài lời phản đối chiếu lệ của quốc tế? nguyên nhân này thì rõ do chế độ cộng sản không có dân chủ nhân quyền, thái độ đánh đu với Tàu, mập mờ đi dây trong quan hệ

  • twiggy says:

   Chào cụ chính ủy. Cụ khỏe ạ ?
   Cụ cũng thức khuya ạ ?
   Twiggy có một mớ giấy tờ phải xếp dọn nên vào đây thay đổi không khí mấy hôm nay. Mai mốt xong việc rồi thì chỉ đọc mà không lên tiếng nữa.

   • chính ủy says:

    hông dám, chào bác. Sao bác mai mốt lại không lên tiếng nữa là sao là sao? phẩy học tập Đốp nói, nói nữa, nói mãi chứ? 🙂

  • twiggy says:

   Cụ chính ủy xem chừng vui tính quá. Các cụ tranh luận chưa ngã ngũ thì phải nói nói nữa nói mãi để làm sáng tỏ điều mình tin tưởng và bảo vệ chứ.
   Cụ Dove có nói điều gì không thuận tai các cụ thì cũng chẳng phải là một mình cụ ấy nghĩ thế. Hoặc thực sự tin thế.
   Các cụ nhìn xa trông rộng cứ thong thả chứng minh ngắn gọn rõ ràng, đừng khích bác (là mắc bẫy cụ ấy đấy hihi). Không bị khích bác, cụ ấy sẽ bình tình đọc và ngẫm nghĩ, mở rộng tầm nhìn , không nại cớ các cụ xúc phạm nên giận mất khôn, không thèm đọc các ý kiến phản biện đầy thiện ý mà chỉ thấy các lời lẽ chê bai ác ý , và thế là hai bên cùng quên mục tiêu tốt đẹp ban đầu …
   Twiggy tôi nhiều lần trải nghiệm vấn đề “nói gì có khi phải nhường bước nói như thế nào để thuyết phục người nghe “. Cụ Dove không mù quáng đâu, cụ ấy có lẽ thuộc diện thích được dỗ ngọt (cũng như phần đông các cụ phe ta ấy mà, chỉ là không nhiều cụ thừa nhận công khai để tỏ ra … )
   Các cụ nói với cụ Dove , ngoài cụ ấy ra còn nhiều cụ khác (tham gia và không tham gia comment) đọc và ngẫm nghĩ. Vậy nên twiggy xin các cụ đừng cáu, nhận thức và thay đổi nhận thức cần thời gian tích lũy và hấp thụ, cũng như giáo dục là vấn đề quá đỗi tế nhị… Haizzz lại lan man nữa rồi.

   • TKO says:

    Chào Cụ Twiggy.
    Khi vào đọc ở HC, em thấy được “khai hóa” về chính trị, chính em!:-)
    Lời của cụ rất đáng được đọc và … ngẫm nghĩ, dường như nó có tác dụng hạ nhiệt ở HC khi cuộc tranh luận giữa các cây đa, cây đề trong HC lên cao trào.
    Mong tiếp tục được đọc comments của cụ nhé!
    Chúc cụ mạnh giỏi.

    • twiggy says:

     Hihi “cụ ” twiggy chào bạn TKO ( Trương Kim Oanh ). Nơi đây thường nhộn nhịp vui tươi như tiết Thanh Minh trừ phi thỉnh thoảng giời đi vắng.
     Các cụ lúc giễu nhau cười cả ngày mà đến lúc sôi sục thì cũng bỏ Hang chạy lấy bàn phím thôi bạn ạ.
     Lâu rồi mới được một lời chúc sức khỏe quá đỗi nhiệt tình từ một bạn đồng Hang có lẽ là thành viên mới , cảm động quá chừng.
     Chúc bạn vui đầu tuần và tươi tắn suốt tuần.

%d bloggers like this: