The Amazing Race kiểu…Việt Nam

Cô giáo Tòng Thị Minh và các em có thể tham gia The Amazing Race.

Cô giáo Tòng Thị Minh và các em có thể tham gia The Amazing Race.

Nếu ai xem tivi bên Mỹ, thỉnh thoảng có cuộc tranh tài gọi là The Amazing Race – cuộc đua tuyệt đỉnh. Đó là cuộc đua gồm những đội hai người đi vòng quanh thế giới. Họ cố gắng về đích sớm nhất ở mỗi chặng để tránh khả năng bị loại.

Các đội sẽ lần lượt bị loại đến khi chỉ còn lại 3 đội cuối cùng; lúc đó, đội về nhất ở chặng chung kết sẽ giành giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

Thí sinh đi đến nhiều nước khác nhau bằng nhiều phương tiện đi lại, bao gồm máy bay, taxi, xe hơixe lửa, thuyền, xe đạp, kể cả xích lô. Những mật thư (clue) trong mỗi chặng sẽ chỉ các đội đến địa điểm tiếp theo hoặc hướng dẫn họ thực hiện một thử thách nào đó (bởi 1 hoặc cả 2 thành viên trong đội).

Những thử thách sẽ mô phỏng hoặc dựa trên đặc điểm địa lí và văn hóa bản xứ. Nếu một đội về chót trong một chặng của cuộc đua, họ có thể bị buộc ngừng tham gia tiếp hoặc phải chấp nhận những bất lợi đáng kể trong chặng tiếp theo. Đây là cuộc đấu đầy mạo hiểm và rất nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi trí thông minh, sức khỏe và nhậy bén với hoàn cảnh.

Tôi nhớ có lần xem trên tivi của CBS, thấy một đôi đến miền trung Việt Nam. Họ phải chèo thuyền thúng, lai xe đạp toàn đó đơm cua. Chèo thuyền thì quay tròn, trèo lên xe đạp chở đó thì ngã lăn quay. Cuối cùng phải nhờ người bản xứ trợ giúp họ mới qua được thách đố này.

Nếu cho đôi trai gái đến một con sông ở bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, với mật thư như sau: Có một túi ni long, không có thuyền bè, không có cầu, người nữ không được cởi quần áo, làm sao qua sông mà nàng không bị ướt.

Nếu không xem video sau thì không thể tìm ra lời giải vượt sông.

Dân làng Sam Lang nên đăng ký bản quyền vượt sông này với chương trình The Amazing Race, biết đâu kiếm được chục ngàn đô la xây cái cầu cho trẻ đi học.

Cô giáo Tòng Thị Minh và các em trên ảnh nếu tham gia The Amazing Race sẽ đoạt giải trong chặng đường với câu hỏi này.

The Amazing Race được do Elise Doganieri và Bertram van Munster đạo diễn. Lầm đầu tiên phát sóng ở Hoa Kỳ năm 2001 và giành được 8 giải Emmy cho “Chương trình truyền hình thực tế xuất sắc”.

Hiện nay bản quyền đã được bán cho trung Âuchâu ÁBrasilIsraelAustraliaTrung QuốcNa UyViệt NamPhilippines và PhápPhil Keoghan trở thành người dẫn chương trình nổi tiếng của The Amazing Race kể từ số đầu tiên. Jerry Bruckheimer là nhà sản xuất chính của chương trình.

HM. 17-3-2014

Tin trên Tuổi trẻ Online

Video The Amazing Race

121 Responses to The Amazing Race kiểu…Việt Nam

 1. Lê hương says:

  Em thấy cô giáo vùng cao này “tóc nâu môi trầm”, sành điệu và có vẻ lạc lõng so với khung cảnh chung quanh, hơi giống cái áo cũ rách vá miếng gấm. Chân chất, mộc mạc chút có lẽ bức ảnh đắt giá hơn.

 2. Nghi án báo tuổi trẻ đăng clip vượt suối giả mạo để câu view, các cụ đánh giá sao về vụ clip đó http://ofviet.com/chui-tui-nilong-vuot-suoi-dau-la-tinh-chan-cua-clip.html

 3. twiggy says:

  Thưa cụ D.N.L,
  Ý twiggy :(1) nói”không” với bỏ bóng đá người, (2) vì sự tồn tại và hòa khí Hang Cua, (3) từ nhận thức đến hành động là một chặng đường xa vì “lực bất tòng tâm”.
  Hang Cua có đồng lòng 97,59 % hay cao hơn nữa, ngoài kia cửa vẫn đóng và đời im ỉm khóa …
  Thình lình vào Hang, ngước trông quang cảnh các cụ trừng mắt nhìn nhau, mặt mũi đỏ gay, bàn phím rung lật bật nảy đồm độp, thân nhiệt và điện tâm đồ, điện não đồ nhảy vọt thì có gì đáng mừng vui đâu ạ ?

  • TKO says:

   Chào Twiggy!
   TKO nghĩ là có thể cảm nhận được thiện ý của Twiggy, muốn mở lời vì hòa khí HC, nhưng trên thực tế là các cụ trong HC sẽ không sao đâu, như thể trong nhà có người này người kia, tính khí mỗi người mỗi khác, phản ứng sẽ khác nhau tùy vào căn cơ của mỗi người, mà cũng còn có bác chủ nhà mà Twiggy. Không sao đâu, các cụ ấy tranh cãi với nhau tự nhiên, xong thì ai về nhà nấy, ai có việc của người nấy. Mọi sự gì gì đó cũng đều có thời gian, thời vận của nó!
   Đừng quá lo lắng nghe!-:) Chúc Twiggy luôn vui khỏe.
   P/S: 1. Ruồi trâu cũng là truyện gối đầu giường của TKO: Tình cảm cha con giữa Arthur và Hồng y giáo chủ Montaneli lúc đầu thật thuần khiết, về sau thật mãnh liệt và đớn đau vì sự đấu tranh giằng xé nội tâm giữa lý tưởng và tình phụ tử. Ở góc độ tôn giáo thì TKO không bàn đến đâu nhé!:-)
   2. Tiểu thuyết “Những con chim ẩn mình chờ chết”: nếu chỉ bàn về mô-tip t/y trong văn học thì TKO thích tiểu thuyết Ruồi trâu và Jane Eyre hơn.

  • Xôi Thịt says:

   Mọi người có ý kiến khác nhau về bác bác Phập Bi Đô. XT thì nói rõ thái độ của mình qua
   còm cách đây hơn 4 tháng.

   Trích

   levinhhuy says:
   November 5, 2013 at 8:00 am

   Tui nói thiệt: hồi mới biết Dove, đọc còm của lão lắm lúc tui tức thè cả lưỡi, ước gì biết nhà đặng ra cắn cổ lão một phát; còn giờ thì chỉ mong có còm của Dove là lại vừa đọc vừa cười sằng sặc! 🙂

   22

   0

   Đánh giá comment

   Xôi Thịt says:
   November 6, 2013 at 5:12 am

   Lão thì chỉ cười được vài lần và giờ thì chỉ xem lướt.

   Hồi phim ảnh còn hiếm hoi, lão được giúi cho cái băng VHS phim của Sác lô (Charlie Chaplin) kèm lời nhắn nhủ “vua hề đấy, xem mãi không chán, vẫn thấy buồn cười”. Lão xem rồi cố tua và xem lại nhưng cũng chỉ cười được lần 2, từ sau là chán, không có gì xem thì lôi ra nhai lại nhưng hôm nào không bị kiến chui nách thì cũng chăngr cười được nữa.

   Đấy lão xem, vua hề không có trò mới còn thấy tẻ nhạt. Hay tại lão Xôi này khó tính quá? 🙂

   2

   0

   Đánh giá comment

   Nói chung, còm nào của bác Đô mà dài quá 3 dòng là mình “bỏ qua” 😉 . Có lần bác đọc đâu đấy về cách dùng từ “f*ck” thế là bác lên đây lôi chị Sanchez ra “f*ck” loạn xạ. Mình góp ý là bác dùng tiếng Anh vậy là chưa đúng và bác lu loa ngay là mình mạ lị bác, trong khi bác nói về người khác không ra một cái thể thống cống rãnh nào cả. Mình không có thói quen “trao đổi” với những người như thế 😉 . Thời gian là vô cùng quí báu, tội gì tốn thời gian đọc và trao đổi về những thứ mình thấy vô bổ.

   @Twiggy. Nơi nào có đám đông thì nơi ấy ta có ngay một xã hội thu nhỏ với đủ các đại diện. Các đại diện thể hiện đủ sắc thái của đám đông dù các “sắc thái” này có thể đã bị định hướng (đủ để các phần tử của đám đông đấy tụ tập với nhau). Trong chùa, giữa các bậc chân tu với nhau cũng có chuyện bè phái tranh quyền tranh lợi. Giữa nhà tù vẫn có những gã đại bàng và những người ở tù mà sướng như tiên …

   C’est la vie. Take it easy 🙂

  • twiggy says:

   Vâng.
   Cụ Xôi Thịt và bạn TKO không nghĩ rằng twiggy tôi đem trứng chọi đá , thật là may mắn quá.
   Cụ và bạn còn nhã ý dành cho tôi đôi lời nhắn nhủ, trò chuyện với tôi nữa. Còn gì hân hạnh cho bằng.
   Tôi từ bé vẫn hay một mình cự lại đám đông, thua nhiều thắng ít nhưng nhất định không phục vì tôi biết chắc tôi không thể sai, bên kia điên quá nên lấy nắm đấm ra nói chuyện.
   Chuyện trẻ con, nhưng bị ức hiếp lâu dài mà phải nhẫn nhịn mãi nên đám đông trong mắt tôi luôn mang nghĩa xấu.
   Ở đây tôi thấy cụ Dove đơn độc, các cụ khác bực lên là hai bên nói những gì ấy tôi rợn tóc gáy. Cụ Dove nói liều cũng có nhưng nhận đòn nhiều hơn.
   Thế là tôi cám cảnh …
   Cụ Xôi Thịt đã bảo thế tôi tin là thế , thôi từ nay chẳng tham gia gì nữa.
   Ban TKO mới đọc mà hiểu tôi thế , xin cảm ơn bạn. Nhân vật Ruồi Trâu làm tôi khóc không biết bao nhiêu lần nhất là bốn câu thơ cuối – cuộc đời ông ấy có mấy ngày vui đâu – những gì ông yêu quý đều gián tiếp và trực tiếp đày đọa trái tim đau khổ của ông suốt một đời.
   Nhiều lúc tôi tự hỏi tôn giáo là cứu rỗi sao cả Arthur và cha Ralph cứ phải sống dằn vặt không nguôi. Yêu thương cớ sao toàn đem lại đau khổ mà thôi ??? Niềm tin rốt cuộc có vai trò gì ???
   Câu trả lời của tôi đưa ra chắc chắn sẽ làm cho tôi cô độc mãi mãi trong thế giới này nên tôi giữ nó cho riêng mình và nó sẽ cùng tôi …
   Lâu rồi, tôi mới có lại cảm giác rằng mình có người lắng nghe và an ủi…

   • Không thể chỉ qua câu chuyện trong hai cuốn tiểu thuyết đó rồi khái quát lên thành một câu hỏi về niềm tin tôn giáo đâu Bác twiggy ạ. Tôn giáo nhìn chung là hướng thiện còn con người theo tôn giáo thì có kẻ xấu người tốt, đừng nhìn vào một hai người rồi đánh giá như vậy, nhất là họ ở trong tiểu thuyết nữa.

 4. Dove says:

  “Dân làng Sam Lang nên đăng ký bản quyền vượt sông này với chương trình The Amazing Race, biết đâu kiếm được chục ngàn đô la xây cái cầu cho trẻ đi học.”

  Còn xơi nhé. Bản quyền vượt sông thuộc về CƠ CHẾ. Dân làng Sam Lang chẳng qua chỉ là người thực hiện có sáng tạo.

  Nếu kiếm được chục ngàn đô thì cơ chế có nhiều giải pháp lắm. Nhỡ giải pháp lại làm nẩy sinh vụ lợi tư túi, thì cơ chế sẽ mượn lời của Bác cả nhà mềnh chối tội: “xét trên tổng thể không phải là động cơ vụ lợi, tư túi cá nhân”.

  Có lẽ đây là cách né tội đáng được giải thưởng gì đó cao hơn “Amazing Race” – Nobel Hòa Bình chẳng hạn: vì những cố gắng liên tục và có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu “đụng chạm”.

  • Đất Sét says:

   Cơ chế do thể chế đẻ ra, thể chế từ đâu ra? Và thể chế đã điều hành đất nước bao nhiêu năm rồi? Nó có còn là một cuộc thí nghiệm nữa không, với chuột bạch là ai?

   Nhà cụ Dove hôm nay nhiều bồ câu thế 🙄

 5. HỒ THƠM1 says:

  Mời các cụ vỗ tay thư giãn hát hò! 😛 😛

  Hôm qua em tới trường
  Mẹ cõng em lội nước! Ớ ơ…!!!
  Hôm nay mẹ lên nương
  Một mình em tự bước.

  Ôi rừng xanh, đồi vắng
  Nước dưới sâu xì xào
  Trường thì xa, trời nắng…
  Chui… mẹ vào trong BAO! Hớ hơ…!!!!

  Trường của em be bé
  Nằm … lọt giữa rừng cây
  Cô giáo em còn trẻ…
  Chui… đại vào trong BAO!! Ớ ơ…!!!

  Hương rừng thêm lo lắng
  Nước suối trong thầm thì
  Chui vào BAO như hắn
  Chết các em còn gì!!??

  Hôm qua em tới trường
  Phải chui BAO lội nước
  Hôm nay Cụ La Thăng
  Mần cầu treo… Cụ hứa!

  Chim đùa reo trong lá
  Cá dưới khe xì xào…
  Cầu Treo làm cho khá!
  Không thì lại … Chu Va! Há ha…!!!

 6. twiggy says:

  Cụ Đất Sét nghiêm túc như trong hội nghị làm twiggy sợ…
  Tình thực, lời nói muôn mặt phản chiếu. Khi các cụ nắm tuyệt chiêu khiển được nó, nó là công cụ như nước nnhư gươm như lửa khiến người tiếp nhận không biết đàng nào mà lần.
  Nếu là chuyện cơ mật, thì không được dùng thuật ấy.
  Nhưng ở đây như cuộc gặp thân tình, sẻ chia những quan tâm băn khoăn trong phạm vi tự nguyện có mức độ nên nửa đùa nửa thật giúp cho sự thật trần trụi bớt phần nào khía cạnh khắc nghiệt mà nhiều cụ đã làm theo phong cách rất chi tài hoa.
  Vậy nên khi xung đột đáng tiếc hình thành và bốc cao như vòi rồng, cùng nhiều bà con khác twiggy phát hoảng và nghĩ cách chữa cháy. Phải nhìn nhận nhiệt huyết các cụ như núi lửa hoạt động ngầm bùng lên chẳng khác Vésuve là bao.
  Bán kính sát thương ôi thôi không nói đến nữa.
  Nơi đây như một cái hồ bé nhỏ thông với đại dương ngoài kia nên thủy triều hay dầu loang đều tác động. Tâm tình các cụ xáo động thế nào cư dân Hang Cua hiểu chứ ạ. Thế nhưng …
  Thôi thì chúng ta số phận an bài chỉ là những con sóng nhỏ tìm vui với hạn độ dập dềnh thế này thôi …
  Mai sau dù có bao giờ …
  Hẳn cụ Đất Sét và các cụ khác hiểu và thể tất cho twiggy này …

  • D.N.L. says:

   Có lúc cũng phải nghiêm túc như bác Đất Sét,bác twiggy ạ !
   Nhưng như thế đã thấm vào đâu mà bác e dè vậy nhỉ ?
   Đề nghị bác đọc những tranh luận nảy lửa không thể tưởng
   tượng được của 2 nhà yêu nước lớn nhất của VN.cận đại và
   hiện đại (trang mạng Vương Trí Nhàn).

 7. twiggy says:

  Ai suy ẩu ai nghĩ bừa
  Ai toan căng mẩu vải thưa gạt tình
  Gương kia tày rế rành rành
  Kéo cưa lừa xẻ: Sở Khanh một nhà
  Gan kia xẻ bảy chia ba
  Sao bằng một mối sơn hà sắt son
  Dù ham ngắm nghía cỏ non
  Dưới đèn ôn nghĩa tao khang cho rành
  Mấy trò lừa người dối mình
  Nói ra thẹn với quỷ thần hai vai
  Làm trai cho đáng nên trai
  Thân tu thần dưỡng mặc ai đua đòi
  Cha ông mà chẳng đặng người
  Cháu con lãnh đủ : truyền đời ô danh
  ( huhu đầu dây mối nhợ bởi cụ Lang Là khiêu chiến nhé ! )

  • TC Bình says:

   Lang Là đâu dám la làng
   Chẳng qua tâm sự làng nhàng vui chơi
   Chữ Oanh kia đã xa rồi
   Còn đây chữ Liệt cuối đời mà thôi
   Tài gì mà dám đua đòi
   Sức nào cưa kéo, đãi bôi, gạt tình
   Gan đâu lừa bạn, dối mình
   Cớ chi thẹn với thần linh làm gì.
   Nên chăng ngậm quách miệng đi?
   Nằm ôm gối thở hu hi nhịn cười
   Cháu con nó chẳng nên người
   Khinh già, dối trẻ kệ đời nó thôi.

  • twiggy says:

   Nói gần tình thực nói xa
   Chân trong Hang cổ vói ra ngoài đường
   Một nhà rối loạn cương thường
   Xôn xao dân chúng chán chường bấy lâu
   Nửa đùa nửa thật đôi câu
   Thế mà cớ sự đã rầu thế ni:
   “Nên chăng ngậm quách miệng đi” ???
   Một lời đã thốt ngựa phi điên cuồng
   Dại khôn nay đã tỏ tường
   Thì “vâng” : ngậm miệng tránh đường cho mau …

 8. Đất Sét says:

  Thực ra hình ảnh qua sông thế này để đi học thật xót xa, nó xót xa đến mức người ta phải trào lộng rằng nó đáng được đoạt giải của một cuộc thi nổi tiếng. Khi xem, tôi sợ hãi khi nghĩ một cái trượt chân của người đàn ông cầm bao nilong.

  Mình ít khi tranh luận với bác Dove vì biết cũng chẳng đi tới đâu, chỉ thỉnh thoảng chọc một hai câu. Và đây là dịp mong Dove vào để chỉ cho Dove thấy tại sao TT Mỹ Truman không mặn mà với lá thư của Cụ Hồ (người đứng đầu của một thể chế cộng sản mới ở Đông Nam Á), và rất nhiều điều khác nữa. Với Dove phải có một liều thuốc cực mạnh. Dove đừng nghĩ mình vững vàng như đá, rong rêu vẫn còn đầy ra đó.

  Một Dove cũng đủ để Hang Cua hỉ nộ, thật khủng khiếp khi nghĩ đến cả một hệ thống loa phường ngày xưa, của những người cuồng tín với Marx.

  • Dove says:

   Bác Hồ kính yêu của Dove đã băng hà từ 1969, như vậy là gần nửa thế kỷ trôi qua. Những mong ước tha thiết nhất của Bác là:

   1) Dân có cơm ăn áo mặc được học hành, (di chúc)

   2) Sau khi đuổi hậu duệ của Truman go home, Đảng ta thành Đảng cầm quyền. Muốn đảng ko tha hóa thi việc tối quan trọng phải làm là chỉnh đảng (di chúc).

   3) Hòa bình và dân chủ nhất định sẽ thắng. Đảng phải lãnh đạo nhân dân hoàn thành Cách mạng dân chủ, việc quá độ lên XHCN phải tùy theo tình hình mà quyết định (chính cương 1951).

   Dưng người sống ko chịu thực hiện. Đất Sét biết rõ người sống có Công An, bởi thế sợ, nên hèn nhát đổ lỗi cho người thiên cổ.

 9. OZ says:

  Đi công tác mấy hôm không có thờigian ghé bác Tổng Cua còm cũng thấy …nhớ, hehe

  Hôm nay ghé nhưng mạn phép không nói vè vụ vượt sông băn túi nilon vì đó là chuyện hiển nhiên khi mà sự lãnh đạo của Đảng tài quá, hết Vinasin, vinalines thì lại sang đường cao tốc Cầu giẽ Ninh Bình (tổng giám đốc của công ty làm cái này cũng hệt Dương Chí Dũng, chạy thẳng lên làm Cục trưởng ở Bộ GTVT rồi, hic)

  Hì, mời các bác đọc toàn văn bài phát biểu của Putin, em xin không bình loạn

  http://soha.vn/quoc-te/noi-dung-bai-dien-van-lich-su-cua-tong-thong-nga-putin-2014031822143154.htm

 10. NGUYỄN VĂN says:

  Đảng tài tình,dân thật thông minh
  đu dây nước lớn ,không quản ngại
  chui túi,chui bao,chẳng kém tài
  Dây dây,túi túi,thời hiện đại
  đảng với dân này nỏ thua ai

 11. TC Bình says:

  Được tin nhà chú Đinh La
  Thăng vừa mới giáng: Cầu cần xây ngay.
  Lời quê có mấy ý này:
  Dám trình với chú, cầu may nghe lời:
  Chu Va 6 đã sập rồi.
  Đau lòng xót dạ, bồi hồi rút kinh
  nghiệm là con rể kém tình
  người ngoài, ấm ớ, chẳng tin được nào.
  Bao nhiêu thái tử 5 sao
  lý lịch đỏ choét, ta giao việc này
  Sam Lang cầu mới sắp xây
  Ơn trên phù hộ, cầu may, vững bền!

 12. PVNhân says:

  Thôi các em. Học mà nguy hiểm quá thế này, mất mạng có ngày, cha mẹ anh em buồn khổ…Có nhiều người chẳng cần học…12 tuồi vào lính đánh Mỹ nay chức tước ai dám sánh. Còn bằng cấp ư? Giá cả rẻ rề, muốn mua là có. Hãy xem Link này: http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/898/6779/original.jpg?…

 13. Hiệu Minh says:

  Copy bên Facebook vài comment

  Hoài Hương Tro ve thoi qua khu. Quay nguoc lai thoi gian…
  12 hours ago · Like

  Nhật Ký Yêu Nước Đất nước mình nhiều vùng dân tộc ở tây Bắc còn nghèo đói lắm. Ráng được cái trường thì thiếu cái cầutreo mùa nước lũ. Quá khứ của họ còn hoang dã hơn nữa.
  Vẫn biết nước Nghèo cũng là tội lỗi.
  Không thể bỗng chốc mà miền rừng có đầy đủ như miền xuôi. Đất rộng người thưa kinh tế lạc hậu, muốn phát triển cần phải có thời gian.
  Biết bao nhiêu bản, biết bao nhiêu sông suối, mà mỗi bản vài chục nóc nhà, VN chua đủ tiềm lực để đáp ứng hết mọi điều.
  11 hours ago · Like

  Hoài Hương Dat nuoc bot di vai ong tham nhung thi dan vung sau vung xa moi co duoc cuoc song tuong doi day du,duoc huong nhg nhu cau thuoc ve”quyen”.
  Dat nuoc ngheo,kg co nghia bat dan vung sau vung xa ngheo kho thua kem nhg vung tinh thanh lon.
  Noi cho cung,boi su vo trach nhiem,va ca su tham lam,xuong cap dao duc cua” mot bo phan day to”ma ng dan vung sau vung xa mai kho,mai ngheo,mai lac hau.
  10 hours ago · Like · 1

  Nam Dinh Nguyen Sức sáng tạo của nhân dân là vô cùng, chỉ có chính quyền thì…hơi hạn chế.
  9 hours ago · Like · 1

  Pham Tam Hieu Đau.
  9 hours ago · Like

  Tudung Pham · Friends with Pham Tam Hieu
  That là dau lòng, phải có hình ảnh, tiếng nói, may ra đâỳ tơ dân, động lòng xây giup cái cầu

 14. Sáng nay đọc mục tài chánh của BBC thấy nhắc đến một câu nói của tỷ phú Warren Buffett, rất thú vị. “The difference between successful people and very successful people is that very successful people say ‘no’ to almost everything.”(Tạm dịch: Sự khác biệt giữa người thành công và rất thành công là người rất thành công nói “Không” với hầu hết mọi thứ.)

  Câu nói này rất đáng suy nghĩ, đặc biệt với văn hóa một số nước trong đó có VN ta. Người mình rất ngại nói “không” vì sợ mắc lòng, mất uy tín, sợ bị mất hợp đồng, mất việc…. thậm chí sợ bị đánh ! Mình vẫn thường nghe câu “Yes yes no no ba tháng cũng go” !

  Nhớ có lần, một người bạn nước ngoài làm việc ở VN, tâm sự : – Mỗi lần mình hỏi nhân viên họ đều nói “yes” rất chắc chắn. Mãi sau mới biết không phải là như vậy. Không hiểu là do không hiểu câu hỏi hay là họ sợ bị đuổi việc?

  Mình nghĩ chắc là do ảnh hưởng văn hóa nhiều hơn. Bản thân mình thuộc loại không thành công, nên cũng thường nói “yes”. Bạn bè rủ đi nhậu nhẹt, dẫu mệt lắm nhưng cũng ráng gật đầu. Chắc chắn không sợ bạn bè đuổi việc nhưng sợ họ buồn.

  Không hiểu những người rất thành công ở nước mình như các sếp lớn, có biết nói “không” đúng cách không nhỉ. Bởi nếu cái gì cũng ừ (yes) mà không làm thì chắc là bao nhiêu người dài cổ ngóng chờ. Hôm qua, thấy các em học sinh ở Sam Lang, Điện Biên, chui vô túi nylon vượt sông đi học, mình lại chờ một câu nói “yes”. Hy vọng đây không phải là… yes yes no no ba tháng cũng go… rồi đi vào quên lãng.

  https://www.facebook/chuyencafebuoisang

  • Hiệu Minh says:

   Ý của bác PhuTho Nguyên rất hay. Ta nên viết một bài về Yes/No

   Blog từng có bài nhưng không rõ ràng
   http://hieuminh.org/2010/06/20/san-co-nam-phi-va-nghi-truong-qh/#more-7909

  • kym says:

   Thương Mại và Công Quyền là hai lãnh vực hoàn toàn khác nhau! Trong Thương Mại tiêu chí đầu tiên và trên hết là “LỢI NHUẬN”. Còn tiêu chí đầu tiên của Công Quyền là “AN TOÀN, PHỤC VỤ & BẢO VỆ” người dân.

   Khi mà Công Chức chỉ biết nói “NO” với dân thì biết rằng ta sắp đến đích XHCN rồi đấy!

  • hg says:

   Cai này da sô nguoi Viêt minh bi mac phai (trong do co Hg), rât ngai noi chu “Không”.
   Bac HM nên viêt loat bài vê diêu này di

  • says:

   Không phải ngại gì đâu, đây là lỗi nói tiếng Anh lúc chưa quen. Nhiều người Việt khi mới ra hải ngoại thường bị lỗi này.

 15. kym says:

  Đọc thấy chú Ngựa đớp bạc tỷ bội thực mà toi, rồi nhìn cảnh cô giáo & học trò qua sông đến trường bằng túi nylon …. mới thấy công của ông Hồ đối với dân tộc to lớn biết chừng nào … ;-( …

  • Hiệu Minh says:

   Có bác nói rồi, chỉ cần lấy chút tiền của một tham nhũng cấp huyện cũng đủ xây cái cầu.

 16. twiggy says:

  Tấm hình cô giáo lên trang
  Con tim các cụ ngổn ngang bàng hoàng
  Dễ dàng là thói tình tang
  Còn tơ tưởng lắm còn oan trái nhiều …
  Nhân đây bàn một đôi điều
  Đêm dài lắm mộng có liều được chăng
  Cung Hàn ngồi đấy chị Hằng
  Bao năm gánh vác thăng trầm cùng nhau
  Rắp ranh tung lưới giăng câu
  Nhẽ quên tóc trắng bông lau cuối trời
  Ham gì trống bỏi cụ ơi
  Cháu con chúng hóng chúng cười rơi răng …

  • TC Bình says:

   Thanh niên, trống đại, phèng la
   Sênh tiền, trống bỏi, tuổi già vui chơi.
   Rụng răng trồng mới mấy hồi
   “Bông lau” nhuộm phát, nhọ nồi còn thua
   Da chùng, căng lại, như xưa
   Mắt mờ, mang kiếng, như chưa…mắt mờ
   Tai đeo trợ thính, nên thơ!
   Bước đi chầm chậm là chờ ai thôi.
   Đêm dài ai cấm bồi hồi?!
   Luật nào cấm đoán răng môi giao hòa?!
   Cháu con không biết nghĩ xa.
   Suy bừa, nghĩ ẩu, thế là…không nên. 🙂

  • TKO says:

   Ui! Thơ hay! Bravo Twiggy!

   • twiggy says:

    Oái ! Việc giấy má căng thẳng thành ra viết vẩn vơ đó TKO ui …
    Cảm ơn bạn đã động viên hihi.

 17. NôngDân says:

  + Câu này mượn của Tép! “Cái cán bộ kêu khó khăn, nên không mang được hạt muối lên cho bà con. Hạt muối bé tí thế, thì cái cán bộ kêu không vác nổi. Nhưng cái cây gỗ quý to đến hàng chục người khiêng không xuể, thì cái cán bộ lại mang được nhanh thế về tận miền xuôi?”
  + Thế thì bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên không có Cầu vào là đúng rồi. Bản, Xã, Huyện miền núi mà dưới đất không có khoáng sản, trên rừng không có gỗ quý, dân nghèo thì còn lâu cái cán bộ nó mới quan tâm đến đường, trường, trạm nhá!.
  + Cô Tòng Thị Minh may mắn gặp Trai Bản thật thà tốt bụng, chứ gặp cỡ Sầm Đức Xương hay Nguyễn Trường Tô, nó vác bao chạy vào đâu đó thì thôi rồi!.

  • Hiệu Minh says:

   Có bác Thư Điền cũng đòi vác cô giáo về nhà kia 😉

  • Kim Dung says:

   Nhưng được cái cán bộ NôngDân nó ngó ngàng tới cô giáo Tòng Thị Minh, Tép cũng thấy an tâm rùi 😀

   • NôngDân says:

    + Tép thấy không?, ngay từ năm 2010 Nông dân đã “để ý” đến Tép rồi!!!. Nhưng trong câu trích dẫn ở trên có cụm từ “không xuể” ít được đồng bào miền núi dùng, đúng không?.

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Thấy bác NôngDân để ý đến em Tòng Thị Phóng thì có.

   • PVNhân says:

    Cán bộ NôngDân có lẽ đã nghỉ hưu…Có quan tâm đến cô giáo Minh, lão làm gì giúp cô ấy???…Hỡi ôi, nếu cô giáo Tòng Thị Minh lại có quan hệ với Tòng Thị…đại quan> Chắc hẳn cô chẳng bao giờ phải lên tận Điện Biên…Tép đa đoan làm gì…

    • NôngDân says:

     + Bác PVNhân ơi, Còm Tép viết, được kết bằng mấy từ “Tép cũng thấy an tâm rùi ” có lẽ, chỉ Nông dân tớ mới hiểu thôi!.

 18. danbanbao says:

  Vụ dùng bịch nilon vượt sông được đưa lên các phương tiện truyền thông Việt Nam rồi truyền ra cả thế giới …thì đúng là:muốn làm mất thể diện quốc gia cũng không có cách gì làm hay hơn.
  Không biết các bác nhà ta có biết muối mặt không nhỉ?hay là lại hớn hở khoe…độc đáo…duy nhất chỉ Việt Nam nhà choa mới có;hay là lấy đó để than vãn đói nghèo để nhờ vả giúp đỡ,viện trợ…

  • Hiệu Minh says:

   Đây là cách tuyên truyền về hình ảnh đất nước nhanh nhất. Bên cạnh những trang báo về giường bạc tỷ, túi vạn đô, nhà mồ trăm tỷ, thì cảnh các em học sinh và cô giáo chui túi nilon qua sông xứng đáng vào Hollywood.

 19. vn says:

  Sẵn đây mời qúi vị xem một phim tư liệu ” hành trình tìm rắn độc ở VN”năm 2011.

  Hai nhà khoa học Mỹđến VN tìm rắn độc để lấy mẫu DNA về nghiên cứu hy vọng chế các loại thuộc trị bệnh. Họ đến một trại nuôi rắn mong được chụp hình và họ bị đòi phải trả 250 đô la. Dĩ nhiên là họ không đồng ý. Họ ghé thăm bệnh viện Bạch Mai thấy một người bị rắn cắn đã hai ngày có nguy cơ tử vong, họ lập tức gọi sang Bangkok đặt mua huyết thanh chống nọc độc và cho người lấy gấp trong 24 tiếng đồng hồ vì thuốc sẽ không hiệu nghiệm nếu bị rắn cắn qúa ba ngày. Xem để thấy lòng nhân đạo của họ và thái độ của người việt. Chuyến đi tìm rắn bị chậm vì phải cứu người. Đến hôm thứ tư họ lên Ba Vì tự tìm rắn thì chính phủ VN cản trở vì không đúng lịch trình đã đăng ký và không cho phép họ mang máy hình đi theo để chụp.
  Họ cũng gặp người nôg dân bắt rắn nhưng ông này không cho lấy mẫu DNA, họ cũng được cô hướng dẫn viên địa phương dẫn đi ăn trưa tại quán thịt chó. Dĩ nhiên họ không ăn được….

  • twiggy says:

   Nếu sự việc đúng như cụ vn thuật lại, quả thật quá xấu hổ cho thái độ bất hợp tác và vô ơn của những người dân nói trên.
   Ân nhân cứu mạng mà bị ngoảnh mặt thế này thì mong gì có lần thứ hai nữa và chẳng có lý do gì để biện minh …
   Hành vi đạo đức thường xuyên bị chà đạp nghĩa là chúng ta đang lùi về thời hoang dã với tốc độ chóng mặt không gì ngăn cản được nữa rồi.

   • twiggy says:

    Thế này là cớ nàm thao ???
    Tại net tại fingertip tại cả cmmtator…
    Tạ lỗi với toàn Hang Cua
    Vì chưng kỹ xảo i tờ chửa thông …

  • twiggy says:

   Nếu sự việc đúng như cụ vn thuật lại, quả thật quá xấu hổ cho thái độ bất hợp tác và vô ơn của những người dân và chức sắc nói trên.
   Ân nhân cứu mạng mà bị ngoảnh mặt thế này thì mong gì có lần thứ hai nữa và chẳng có lý do gì để biện minh …
   Hành vi đạo đức thường xuyên bị chà đạp nghĩa là chúng ta đang lùi về thời hoang dã với tốc độ chóng mặt không gì ngăn cản được nữa rồi.

 20. CD@ says:

  – BT bộ GTVT, a # đã làm việc với phía Nhật Bản ( JICA) để nghị NB hỗ trợ ‘xây cẩu nông thông”…các bạn cứ yên tâm,vì như Đan Mạch có DA Dainida, hỗ trợ tỉnh Lai Châu xây cầu treo “chà và 6”, mà ô.trg ban đẩu tư la “con dê” của ô.bi thư tỉnh ủy họ Lò…cái vis tendeur bị hụt tiết diện chịu lực 50% và thi công sai do dùng hơi hàn thổi gây “ròn nứt” thay vì phải khoan như “qui trình”, thảm hại thay, viên KH hình sự Bộ CA ‘không đủ phưởng tiện ” đê giám định…vì chưa có kết quả giám định, nên “chưa thê khởi tố vụ án, vì liên quan đến 1 con ngưởi, không đơn giản…” he he, VN xếp thứ “number one” vê sự cẩn trọng khi có những việc dính tới “quan nhớn”…nghe mà vừa căm túc, vừa khôi hài…Một nhà nước và chế độ “chính danh- vì D, do D, của D” sao mà …oải thê…biết đâu, bao nilon …vượt sông, sẽ được các chuyên gia JICA phát hiên, học tập và làm theo…vốn ODA sẽ tăng theo cấp số nhân, không được “ăn nhâu” mà sẽ thay bằng “ăn chia” …vô tư…và ô.chủ nhiêm UB dân tộc họ Giàng sẽ có thêm nhiêu đ/c “cân nhanh cũng ngót cả tạ”…haha…!!!

 21. Nam says:

  Tôi đã viết :
  “Mình đã viết về một cảnh trong phim Cánh đồng hoang. Đấy là cảnh Ba Đô (Lâm Tới đóng) cho con vào túi nilon dìm trong nước tránh trực thăng Mỹ, với ý là : Nếu phim này làm trước ít năm và để cho Mỹ xem, thì nó đã rút khỏi Việt nam từ khi đó rồi.
  Tới hôm nay xem cảnh này (link bài QUA SÔNG BẰNG TÚI BÓNG ) mình không còn bình được gì? đành …??? vậy.”
  Được cập nhật khoảng 20h, hôm qua 17/3/2014. Tại biengioinamtqsc.blogspot. Buồn.

  • kym says:

   Cảnh trong film Cánh Đồng Hoang là cảnh điêu, xạo … Cảnh “Qua Sông Bằng Túi Bóng” là cảnh thật, người thật! xem xong chỉ còn biết ngửa mặt lên trời mà chửi đổng một phát!

  • says:

   Cho Mỹ nó xem phim xong, sợ nó không chịu rút khỏi VN ngay mà sang gặp Đặng Tiểu Bình sớm hơn nữa thì mệt lắm.

 22. Quang says:

  Hàng năm tiền đầu tư cho các tỉnh miền núi cũng rất nhiều. Tuy nhiên người dân hưởng lợi rất ít, lý do người lập dự án là ở trên, họ ngồi phòng lạnh lập chứ không từ thực tế cuộc sống người dân. Mục đich là % đạt được do dự án đem lại chứ không phải lợi ích của dân chúng, nên nhiều thiết bị máy móc mua về rồi đưa vào kho vì không sử dụng được. Lãng phí là vô cùng.
  Nhiều khi anh em vẫn đùa đầu tư cho đồng bào nó chỉ đến tỉnh hoặc huyện rồi lại quay về Hà Nội ngay để chui vào nhà hàng, nhà cho các cháu xuống thủ đô học có chỗ ở, rồi thành iphon, ipad …
  Dân bản chịu khó sáng tạo trong việc di chuyển, chờ đến 100 năm nữa khi xây dựng thành công CNXH bà con sẽ có đường, cầu để đi lại thuận tiện.

 23. […] Mảnh đất của những người ‘hạnh phúc’ (Người Việt). – The Amazing Race tại Việt Nam (Hiệu […]

 24. TC Bình says:

  Trước nói, cô giáo Tòng Thị Minh từ khi xuất hiện trên “cờ líp” thì nổi như.. bao ni lông túm đầu.
  Chả nói đâu xa (thanh niên trai tráng thì chẳng nói làm gì) các cụ trong Hang Cua đều sôi lên sùng sục. Các cụ trưng dụng mọi phương tiện: “meo”, lời nhắn trên “fây”, nhắn tin điện thoại…đủ kiểu để mong làm quen với cô giáo Minh.
  Có cụ âu yếm nói lái tên cô giáo thành Tình Mong. Nhanh nhẩu nhất là cụ Xanghứng, cụ khệnh khạng nhờ cụ Tổng nhắn tin trên Hang Cua nhưng rủi thay bị “thai gơ” của cụ Tổng bắt gặp nên chỉ đạo xóa sạch. Chả biết đâu được, có khi cụ Tổng gửi gấm thêm vài ý chăng, nên mới nên cơ sự.
  Chả cụ nào chịu thua cụ nào.
  Cụ Hồ Thơm giấu đút đâu được 3 cái đuôi trâu khô gửi… chuyển phát nhanh. Của đáng tội, đuôi trâu khô nướng tuy có dai nhanh nhách nhưng đỡ hao. Cô giáo chắc sẽ ứa nước…miếng.
  Lang Bình cắt cho cô giáo bài thuốc nhuộm tóc “Vô Bạch Mao” với lời dặn tha thiết là chớ nên liên tưởng tới câu Mau vô…bịch kẻo tối ngày ám ảnh thì khổ.
  Cụ Nguyễn Tử Thư Điền một hai bắt cháu trèo hái ngay một cái ống đu đủ gửi cho cô giáo ngậm để qua sông cho thêm phần chắc cú (Có ai ngờ, Lang Bình đã hào phóng tháo ngay dây ống nghe tặng cô giáo từ đời nào rồi, he he).
  Tội nghiệp nhất là cụ NôngDân1, cụ đã phải đổ cả bao phân u rê đi để cô giáo có bao ny lông dự phòng. Cầu Chúa cho cụ không bị cụ bà phát giác và truy cứu trách nhiệm hình sự..
  Công phu nhất chắc là cụ Ly, hình như cụ đã thức mấy đêm liền hì hục viết cho xong bức trướng có nhõn 4 chữ Mãnh… Sư Quá Giang tặng cô giáo treo… chơi.
  Nhưng có lẽ cảm động nhất là cụ Dove, ngoài 4 ký giá phơi khô, cụ trân trọng gửi tặng cô giáo 1 bộ chính cương năm Một ngàn chín trăm…không nhớ , 1 bộ chính đề chưa rõ ai là tác giả, để cô giáo ngâm cứu và tụng niệm khi qua sông. Nói dại, nếu chẳng may cô giáo có mệnh hệ nào thì cứ thế mà…siêu thoát.
  Độc chiêu nhất có lẽ là cụ qx, cụ chuyển phát nhanh cho cô giáo 20(hai chục) “cúp pông”… đẻ. Thế là từ nay cô giáo có quyền đẻ miễn phí bên…Mỹ, không phải một mà tới hai chục lần. Tưởng không còn gì ưu ái hơn thế. Hoan hô cụ qx.
  Khôn nhất phải nói là cụ chinook. Cụ tha thiết đề nghị cô giáo cho vượt sông chung…bao một chuyến. Chả là cụ muốn so sánh cảm giác bay trên trời với thằng cha phi công phụ với cảm giác ngồi trong bao với cô giáo xinh xắn. Hoan hô cụ, lòng yêu khoa học đến già chưa hết. Quý hóa quá đi mất.
  Còn nhiều cụ nữa, nhưng thôi…
  Sau khi thư từ, quà biếu gửi đi, cụ nào cũng hồi hộp mong chờ.
  Rồi cũng đến một ngày, mỗi cụ nhận được một thư cám ơn thật đẹp mà người gửi đề tên Tòng Thị… Phóng. Mắt với mũi. Khổ thân các cụ!
  Chết nhất là Lang Bình, mai có hẹn khám bệnh cho mấy bà. Ống nghe mất dây, đến phải nghe trực tiếp. Phen này tuốt xác với mụ Lang rồi Bình ơi!!!
  Hu hu hu.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Chú La # nhanh nhẩu quyết định xây ngay một cái cầu treo rồi nhé (Bản tin tối 18/3).
   Tất cả các cụ trong hang Cua thành Si giáng hết.
   Cứ ngồi đấy mà chém gió. Thua chưa ?.
   PS: Minh ơi, hôm nào khánh thành cứ để anh # đi trước, chắc ăn rồi cô trò hãy đi qua cháu ạ.

   • Dân gian says:

    Thăng thấy cô trò Tình Mong
    Qua sông bằng túi ni long nên buồn
    Ra lệnh cho xây cầu luôn
    Để đến mùa lũ sẽ “tuồn” trên cao
    Nhưng này, Thăng nhớ sát sao!
    Đế cầu đừng xập như hôm nào ở Chu Va
    Hoan hô Bộ Giao thông ta
    Có một chuyển biến thật là vì dân!

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     (tiếp): “Dân gian” tôi cũng góp phần
     Một bu lông néo cái chân cầu này.

   • Luong Thien says:

    Làm quan mà đợi dân la làng lên rồi mới làm, còn nhiều nơi không ai la, không dám la thì không làm à! Vậy làm quan để lo cho ai thế? Cho quan hay cho dân?

   • huu quan says:

    không xây cầu mà cứ thế qua sông thì có chết cũng chỉ chết một đến hai người. Chứ xây cầu xong mà nó sập thì chết cả chục người đấy. Chớ dại nghe lời anh A# làm chi

  • hg says:

   Bac viêt vui qua, doc cuoi qua troi.

 25. Người Điện Biên says:

  Tin mới

  Bộ GTVT sẽ cho triển khai xây cầu treo để phục vụ các thầy cô, học sinh và người dân” – Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã thông báo như vậy sau khi đọc bài “Chui vào túi nilông để… qua suối” và hình ảnh cô giáo, học sinh ở bản Sam Lang (X. Nà Hỳ, H. Nậm Pồ, Điện Biên) vượt suối bằng túi nilông vào mùa lũ.

  Nhưng nghe chuyện xây cầu treo, dân vùng này lại lo. Nhỡ nó lại sập như cầu gì ở Lạng Sơn thì tai họa khôn lường. Thôi, cứ đầu tư bao nilon cho các chàng trai có công ăn việc làm.

 26. Hpdoan says:

  Cần phải bảo vệ cô giáo Tòng Thị Minh kẻo cô có thể bị gán cho tội tiết lộ bí mật quốc gia, có hành vi nói/làm xấu hình ảnh đất nươc/chế độ…

 27. Thu Duong says:

  Moi them cac dong chi lanh dao tham du cuoc thi cho them phan dzui nhon nhi!

 28. Thu Duong says:

  Thanks bac Hieu Minh. Like nhiet liet luon. Cuoc dua nay se rat thu vi day!

 29. qz says:

  Bác Putin học trò xuất sắc nhất của bác Lê Duẩn: nhờ vận dụng sáng tạo binh pháp của bác Lê Duẩn “hiệp đồng chặt chẽ, kết sức mạnh quân sự với nổi dậy của quần chúng”, bác Putin đã thu hồi được Crimea mà không tốn 1 viên đạn. Từ thượng cổ tới giờ chưa ai làm được như vậy. Vinh quang thay bác Putin!

  • Người Điện Biên says:

   Bác QZ làm ơn sang các blog khác mà hô khẩu hiệu. Không hiểu ông Putin có biết ông Lê Duẩn là ai, và có biết thì có coi Lê Duẩn là thầy.

   Yêu Putin lôi cả Lê Duẩn ra làm thầy, người Nga họ cười cho đó.

   • levinhhuy says:

    Bác Người Điện Biên@: theo chỗ tôi thấy thì ở đây là Qz@ dùng phép nói ngược đấy ạ, chẳng qua là Qz còn non tay chút, chưa dám đẩy mạnh thủ pháp này lên, bồi thêm vài nhát chấm phá nữa, nên bác đã không nhận ra thâm ý của Qz@ 🙂

 30. HỒ THƠM1 says:

  Lại nói thầy trò Đường Tăng sau khi nhận được toàn tập bộ kinh Mác Lê, hí hửng trở về. Tôn Ngộ Không đi trước để phát hiện, chặn đứng và đập tan … Các thế lực thù địch. Trư Bát Giới thì dắt ngựa cho Đường Tăng, hể Người bảo đi là đi, bảo thắng là thắng (ngựa) không được la cà chểnh mảng. Sa Tăng thì ì ạch nhưng rất vinh quang khi gánh một gánh nặng Kinh Mác Lê lạch bạch đi sau rốt!
  Cái gánh Kinh lặc lè của Sa Tăng tỏa ánh hào quang sáng rực cả một góc trời, Đường Tăng rất ưng ý.
  Bộ Kinh gồm: Tư Bản luận 03 cuốn, Các Mác toàn tập 115 cuốn, Engels tuyển tập 235 cuốn, Lênin trọn bộ 285 cuốn, Mao tuyển 328 cuốn, Mác Lê Kinh 3650 cuốn…

  Cả đoàn vừa đi đường vừa kể chuyện, vừa nổ vang trời, chẳng mấy chốc thì đến Nà Hỳ trấn Điện Biên. Con sông lớn ngày xưa đã hiện ra trước mặt, Tôn Ngộ Không chưa kịp nói gì thì thấy con Rùa Thần Bạch Ngươn đã nổi lên cười toe toét: Chào sư phụ đã thành chánh quả trở về!
  Nói xong nó mời cả đoàn lên lưng. Tôn Ngộ Không hối thúc cả đoàn nhanh chóng khuân một đống kinh Mác Lê xuống … lưng Rùa Thần. Công việc xong xuôi, Rùa thần Bạch Ngươn hỏi:

  – Năm trước tôi cậy sư phụ hỏi giùm Phật Tổ, coi tôi chừng nào mới hóa đặng hình người. Chẳng hay sư phụ có hỏi giùm chăng?
  Thấy Tam Tạng ú a ú ớ, Rùa Thần vội nói: Quên rồi chứ gì? Thôi cũng được, tôi chưa có nhân duyên, để lần sau hỏi vậy! Thế Sư phụ có hỏi bao giờ chủ nghĩa xã hội xây xong không??
  Tam Tạng thong thả trả lời: Tổng Bí Bồ Tát có nói một trăm năm nữa lận, nhưng một trăm năm của các Cụ quy đổi ra phải là ngàn năm của đám trần gian ăn tục nói phét đấy nhá!

  Mới vừa dứt lời, Rùa thần Bạch Ngươn đã … quăng dép lặn một hơi mất tăm, Tôn Ngộ Không trở tay cũng không kịp. Bốn thầy trò rớt xuống sông ướt nhẻm, cũng may chỗ sông cạn nên cả đoàn bơi vội vào bờ!
  Gần đến tối nhưng cả đoàn chưa biết cách sang sông, Tôn Ngộ Không bèn đập gậy Như Ý xuống đất quát gọi thổ thần để vấn kế . Đinh La Thăng Vận Tải thổ thần lập cập hiện lên nói: Để tiểu thần cho bọn chúng làm bè chuối cho thầy trò Đại Thánh qua sông! Tôn Ngộ Không tức quá giơ gậy toan đập cho một nhát vào đầu, La Thăng Vận Tải thổ thần lật đật nói: Để tiểu thần giúp cho thầy trò Đại Thánh vượt sông dữ bằng cách đu trên dây cáp .
  Trư Bát Giới lại nổi nóng định bổ một phát bờ cào vào đầu Thổ thần GTVT, La Thăng Vận Tải thổ thần hoảng hốt lắp bắp: Cho tiểu thần… cơ hội để nghĩ cách khác!
  Rồi quay sang Sa Tăng nói : Cho tiểu thần mượn mấy cái bao… Trư Bát Giới nhanh nhẩu: Ta có hai cái bao … đã qua sử dụng hồi tối đây nè! Hề hề…!!
  La Thăng Vận Tải thổ thần cười : Hai cái bao đó để Tướng quân … phá án! Thần xin mượn mấy cái bao ni lông.
  Thế là La Thăng Vận Tải thổ thần liền túm từng người một, cho vào bao ni lông đã qua sử dụng rồi đưa qua sông. Đây là… “kiếp nạn” thứ 100 mà thầy trò Đường Tăng phải chịu trong quá trình đi thỉnh Mác Lê Kinh !
  Qua sông xong, con khỉ Tôn Ngộ Không vẫn chứng nào tật nấy, lửa giận bừng bừng, lão đập thiết bảng xuống đất làm thủng mấy hố như hố bom, Lão Tôn nhớ gì chửi nấy loạn vang cả trời đất:

  Mã mẹ chúng nó! Đến Trung Ương ( Phật) cũng đòi lót tay tham nhũng huống gì ai, rồi nào là ưu tiên cho vùng sâu vùng xa với chính sách Chương trình 135 của… Phật Tổ, thế mà qua sông phải đu dây như “”đu dây” … giữa hai cường quốc, rồi lại chui bao ni lông. Ta đi khắp cả bầu trời mới thấy đây là lần đầu tiên. Mã bố chúng mày! Ăn cho lắm vào! Thanh tra cho lắm vào! Tìm “em kết nghĩa” cho lắm vào!Xây biệt thự cho… lắm v…à….o !!!!
  :mrgreen:

  • Dân gian says:

   Giá cổ phiếu BNL, thuộc ngành sản xuất bao ni lông tăng kịch trần trong phiên giao dịch hôm nay – bản tin tài chính.
   Trả lời phỏng vấn câu hỏi tại sao lại có hiện tượng này, nhà đầu tư Hồ Thơm khẳng định do còn 1000 năm nữa mới có CNXH nên nhu cầu sử dụng bao ni lông để qua sông ở Việt Nam là rất lớn trong thời gian dài dễ có tới hàng trăm năm nữa.

  • D.N.L. says:

   Giá bác HT.đổi tên nhân vật (vì phạm húy) thì bài này qúa đạt và
   giọng văn trào phúng của bác không thua gì nhà văn NQL !
   Đề nghị bác nói lái,nói lộn ngược hay nói trại đi :
   -thầy trò Đằng Tương thay vì Đường Tăng,
   -Tôn Không Ngộ thay vì Tôn Ngộ Không,
   -Giới Trát Bư thay vì Trư Bát Giới,
   -Thầy Ba Trạng,thay vì thầy Tam Tạng v.v.

 31. CD@ says:

  – các bạn còn nhớ những phút “hôi hộp, tò mò…’ khi nhà thâu vận chuyện các đốt hầm Thủ Thiêm ( nay đã thay tên) vê để ‘dìm” rồi làm thành hầm vượt sông không? môi đốt nặng tới hơn 4000 T, nhưng nêu vượt sông như kiểu amazzing…thì chỉ cần “ống cống” là đủ…hehe, M không nói tiếp nữa đâu nhé, đâu có ngu dại…để phá HC và làm nóng rực lên vì 258 à…chào và ngược …!

 32. Mot y kien khac says:

  Bổ sung thêm tí thông tin. Thu ngân sách của Điện Biên là 424 tỷ đồng/năm. Chi ngân sách của Điện Biên (chưa bao gồm đầu tư của trung ương trên địa bàn tỉnh) là 4000 tỷ đồng/ năm, hơn Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, những tỉnh thu ngân sách khoảng 3000 tỷ đồng/năm.

  Như vậy, trung ương đang đầu tư cho các tỉnh miền núi khá nhiều.

  Và vốn của ngân sách tỉnh (bao gồm cả các khoản do trung ương điều chuyển ngân sách) đều do tỉnh quyết định đầu tu – và ở cấp tỉnh hầu hết tỉnh tập trung đầu tư cho các dự án quy mô nhỏ.

  Chi đầu tư cơ sở hạ tầng của trung ương trên địa bàn Điện Biên (quốc lộ và các cầu lớn) là khoảng 2000 – 3000 tỷ đồng /năm.

  Huyện Nậm Bò, nơi có khúc suối chưa có cầu, là huyện xa nhất, nghèo nhất của Điện Biên và cũng mới được thành lập từ 2010 trên vùng đất trước đây rất ít người ở.

  Và ở huyện này, cũng như cả tỉnh Điện Biên, có nhiều rất khúc suối cần làm cầu vào mùa nước – mùa khô các suối này có thể lội bộ đi qua được.

  Rõ ràng là có vấn đề cần giải quyết. Nhiều yếu kém. Nhưng đọc các bài báo, đặc biệt là dư luận mạng, về những vấn đề cần tí chất xám và thông tin để phân tích thì chất lượng còn tệ hơn cả thảm cảnh giao thông miền núi.

  • Người Điện Biên says:

   Đống ý với bác là nhiều vấn đề phải giải quyết, nhưng việc đầu tiên cần làm là tìm xem 4000 tỷ kia đã đi đâu? Nó vào túi ai? Không ở trong túi tôi, không ở trong túi của bác. Nó ở trong túi nào.

   Có người nói, chỉ cần chém mấy quan tham nhũng thì đủ xây mấy chục cái cầu, liệu bác có đồng ý đó là chất xám không?

   Cái gốc của vấn đề chính là tham nhũng, hối lộ tràn lan, quan ngu dốt lại tham và độc ác, leo cao, đã gây ra sự giầu nghèo chênh lệch quá lớn.

   Xin lỗi bác, với 4000 tỷ, người ta có thể thay đổi bộ mặt của cả một tỉnh, nhưng bác thử xem Điện Biên có gì, Bác đã lên đó bao giờ chưa? Hay cách bác giải thích cũng chẳng kém mấy anh hùng bàn phím.

 33. FZi says:

  Các nhà sản xuất gameshow truyền hình có thể nhân đây mà ra ý tưởng mới được rồi đấy. Đạo cụ “chuyên môn” chỉ cần dăm bịch nilon to, mấy đoạn dây thừng, lựa khúc sông nào chảy xiết một tí làm phim trường, khách mời tham gia cùng đua với nhau là các quan chức cỡ bác Thăng, bác Phúc, bác Đam, thậm chí bác Dũng, bác Sang. Ai vượt sóng an toàn và nhanh nhất được lãnh giải… tổng bí thư.

 34. D.N.L. says:

  Người ta có “The amazing race” còn ta thì có… “The rat race” chăng ?
  Nhân đây,xin chào mừng giảng viên Sử Hà Văn Thịnh… ngừng tịnh khẩu để xuống núi
  “hành đạo” với bài viết rất thuyết phục “Có nên hân hoan trước ‘trận pháp Putin’ ” ?

 35. Rùa Vàng says:

  Sau vụ này, trẻ em sẽ có cầu để đi, cô giáo xinh đẹp sẽ làm bản kiểm điểm và bị kỷ luật vì dám đưa hình ảnh xấu của địa phương lên net.

 36. […] The Amazing Race kiểu…Việt Nam 18/03/2014 […]

 37. D.N.L. says:

  Người ta có “The amazing race” còn ta thì có …”The rat race” chăng ?
  Nhân đây,xin chào mừng giảng viên Sử Hà Văn Thịnh…ngừng tịnh khẩu để xuống núi
  “hành đạo” với bài viết rất thuyết phục “Có nên hân hoan với trận pháp ‘Putin’ ? “

 38. trungle118 says:

  khi xưa đánh giặc thì kêu toàn quốc kháng chiến, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. mới nhen nhóm tụ họp thì trốn trên vùng cao rừng sâu nương nhờ người dân, máu đổ ra đâu chỉ có những người phố thị.
  đất nước vẹn toàn thì ngày nay các quyền cơ bản của con người còn thua xa thời thực dân phong kiến đế quốc. thành phố thì xây nhà vệ sinh công cộng mà tính bằng tiền tỉ. xây trụ sở nhà nước thì tính bằng ngàn tỉ, còn vùng cao và nông thôn đến bữa ăn của trẻ con đến trường cũng phải nhờ vào hảo tâm của người tốt bụng. dân thì thiếu đói từ vật chất đến tinh thần đến cả sinh mạng. câu nói: người nghèo có ruộng, xã hội công bằng dân chủ văn minh đã kéo hàng triệu người ngã xuống cho đất nước đến nay chỉ là cái bánh vẽ to tướng. người dân và ở nông thôn và vùng cao hầu như đã bị lãng quên còn nhanh hơn họ bị lãng quên trong lịch sử.

 39. Trang Bình says:

  Đố bác HM:
  Lúc đi xuôi dòng thì được nhưng lúc về ngược dòng thì làm sao mà qua được?

  • Hiệu Minh says:

   Lúc về đã có lời khuyên của BGD và ĐT

   “Gặp khi gặp mưa lũ, giáo viên và học sinh có thể chủ động tìm đường vòng dù xa hơn nhưng tránh được nguy hiểm để tới lớp. Trong trường hợp khó khăn, thầy cô có thể thay đổi lịch học cho phù hợp” – ông Phạm Ngọc Phương, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho hay.

   http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/166193/bo-gd-dt–thay-co-nen-tim-duong-vong-thay-tui-nilon.html

   • Hiệu Minh says:

    Đọc tin này tôi nhớ chuyện vui

    1. Một công tử bột. Y từ nhà đi ra thấy người ăn mày sắp chết đói, nhưng không hiểu. Hỏi người nhà, sao thế? Người nhà tâu, đó là người sắp chết đói nên như thế đó. Thế à, đói sao không ăn sâm?

    2. Có vị quan đi qua cánh đồng thấy bà con cấy dưới ruộng. Bà con than, trời rét lắm quan ạ. Quan liền thò cái gậy ba toong xuống nước, khỏa vài cái rồi nói, nước thế này mà lạnh???

 40. bravehoang says:

  Trai bản ai cũng cởi trần hùng hục lội qua, có phải nhờ nụ cười của cô giáo ko nhỉ? :D. Mình không biết bơi nhưng chắc gặp cô giáo này bảo lội suối, cũng chẳng ngại ngần gì 😀

 41. NGUYỄN VĂN says:

  Sẽ có cầu treo,sớm thôi,nên gọi là Chu Va 7.Bộ GTVT nên mời ông Đỗ Chiến Thắng (con rể ông bí thư tỉnh ủy Lai Châu) làm chủ dự án.Ông này đã có kinh nghiệm xây Chu Va 6

 42. qx says:

  Yeah… cô giáo Minh và các học trò của cổ mà đi thi The Amazing Race thì dễ đoạt giải rồi; chỉ ngại là mấy tên lãnh đạo ngu dốt nhưng mắc chứng vĩ cuồng dành đi thì hỏng nếu ban tổ chức The Amazing Race ra đề “làm thế nào để đi hết con đường xã hội chủ nghĩa mà không phải ăn xin”.

  qx

  • Đất Sét says:

   Hỏi bác Dove ắt có đáp án!

   • kym says:

    Đốp thì chỉ lãnh $$$$ rồi ngồi nói sàm chứ có làm được đếch gì mà tham vấn lão ấy!

  • FZi says:

   Bác qx ơi, trong hang cua này mà bảo ngu dốt với vĩ cuồng e có người bị động chạm đấy. Nhưng thật ra động chạm cỡ nào cũng có mảy may tác dụng gì : đã ngu dốt cộng với vĩ cuồng rồi mà !!!

 43. Luong Thien says:

  Nhân dân hãy chịu khó vượt qua mọi khó khăn trước mắt, vì ngân sách nghèo nhưng phải lo trăm việc nền tảng cho CNXH:
  – Chi cho bộ máy đảng.
  – Chi cho bộ máy hành chính: Chính phủ, UBND, Viện KS, Tòa án, QĐ, CA…
  – Chi cho bộ máy dân cử (đúng là đảng cử dân bầu): Quốc hội, HĐND.
  – Chi cho bộ máy Mặt trận tổ quốc.
  – Chi cho bộ máy Liên đoàn lao động.
  – Chi cho bộ máy Đoàn thanh niên.
  – Chi cho bộ máy Hội phụ nữ.
  – Chi cho bộ máy Hội cựu chiến binh.
  – Chi xây dựng dinh thự cho các cơ quan tổ chức làm việc.
  – Chi xây dựng tu bổ đền đài, lăng tẩm.
  – Chi trả nợ, bù lỗ cho các tập đoàn kinh tế chủ đạo.

  Chờ đến CNXH thì nhân dân sẽ hết khổ, đến CNCS thì làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu thì tha hồ hưởng thụ, thỏa mản nhu cầu vật chất tinh thần của mọi cá nhân.

  • Thiên Nhân says:

   Chi cho bộ máy tuyên truyền (hơn 700 tờ báo, gần 70 Đài truyền hình,..), dư luận viên,
   Chi cho việc đào tạo các Thái tử Đảng chuẩn bị đội ngũ kế cận tiếp nối trong tương lai
   Chi cho….

   • twiggy says:

    Đoc chưa hết phần nổi của sớ tấu các khoản chi, hỡi ôi đồng đao đảo địa !!!
    Năng lực thảm hại dưới ngưỡng mà nhu cầu hốc hại ngất ngưởng: một đời siêu ký sinh như này hoành hành, mấy đời ký chủ xanh xương bạc mặt thoi thóp !!!

  • Anh Kiệt says:

   Đúng là tiền cứ chi vào hang chuột. Nói ngay như em vốn ở Liên hiệp KH&KT VN- tổ chức chính trị- xã hội,phận thảo dân nên việc đại sự em không thể biết, nhưng gần đây trên DL đăng tải cho biết cơ quan có 29 biên chế, ngân sách 44 tỷ/ năm, là người ở ngay trong cơ qua em còn chẳng thấy ít nhất trong 5 năm gần đây chẳng có công trình hữu ích nào cho quốc kế dân sinh!. Con số cụ thể còn cho biết có 23 cụ ở Đoàn Chủ tịch, ngân sách chi 3 tỷ/ năm; Cổng thông tin điện tử 9 tỷ, chưa nghiệm thu đã liệt, hết chạy…vậy mà có ai làm sao đâu. Những con số trên mật bí lắm ý, chắc phải có ai ở kế hoạch hay tài vụ quá phẫn mới cung cấp con số ra như vậy?
   Tiền cứ lãng phí rót ở thành phố cho cấp cao tham ô, tham nhũng thì bà con vùng sâu, vùng xa còn khổ. Thương quá là thương, đau quá là đau.

 44. Nguyễn út Mập says:

  “Bao năm giải phóng như thế này phải không anh”.

 45. Luong Thien says:

  Người Việt rất sáng tạo nên con đường tới CNXH không xa, chắc không chờ đến hết thế kỷ này đâu. Hãy hy vọng và chờ đợi!

 46. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị

  Nhìn tấm hình mấy cháu chụp chung với cô giáo , đa số đi chân không, có em mang một chiếc dép đứng hàng đầu, mới ngầu …để đi học.

  Trước thì đu dây, giờ thì chui qua túi nilông.
  Quá độc đáo,phi thường, chỉ có ở VN.

  Mỹ hả ? chưa là ” cây đinh rỉ ” gì nhé, quên đi.
  Việt Nam mới vô địch.

  Chúc chú bác anh chị sức khỏe.

 47. chính ủy says:

  thiên đường XHCN được xây dựng bởi Đỉnh cao Trí tuệ đấy

 48. NGUYỄN VĂN says:

  Thay mặt cộng đồng Hang Cua,thay mặt nhân dân bản Sam Lang,tôi gửi lời cảm ơn đến đảng và chính phủ,nhờ có đảng và chính phủ,nhân dân bản Sam Lang mới có túi ni long để vượt sông

 49. Tuấn says:

  em thấy cô giáo do lội suối và đi trời nắng quá nên tóc vàng hết kia

 50. – Tình cảnh cầu treo xập, ô tô bị trôi khi qua ngầm, trẻ em i học qua sông bằng bè tre, túi nilon là hậu quả của chiến lược dầu tư giao thông sai của ông Thăng – bộ trưởng.
  – Một loạt các đại dự án: Cao tốc Ha Nội đi Lào Cai, Thái Nguyên, đặc biệt đi Bắc Giang còn mới, dọc đường QL1 được “ký” với hai tuyến song song , trong khi hầu như các cầu, đường liên tỉnh bị hỏng hóc, ổ trâu, ổ bò và tình cảnh như dau buồn như nêu trên. Có phải các ông chỉ quan tâm đến các dự án “ngon” mà thôi.
  – Hãy chuyển một phần vốn cho các đường cấp thấp hơn, đặc biệt là giao thông nông thôn, kể cả hình thức BOT….cho địa phương tỉnh, huyện, ví dụ như tiếp tục dự án 135….
  – Chẳng mấy chốc, với chất lượng thi công yếu kém kiểu này, với sự phát sinh thêm của vài nghìn km hai đường QL1,QL2,QL3 cùng hỏng thì kinh phí bảo bảo dưỡng, sửa chữa bao nhiêu cho đủ. Xin cảnh báo trước.

  • Hiệu Minh says:

   Có ý kiến nên cho anh Đinh La Thăng vào túi nilong rồi nhờ đám quân bơi đưa qua suối. Nếu ông thấy ổn, thì chẳng cần đầu tư nữa. 🙄

   • Luong Thien says:

    Còn ông tổng, ông thủ vào cái gì, qua đâu?

    • Chế văn Gừng says:

     Ấy chết, đừng đùa… Cho hai ông này vào bao rồi nhờ dân quân đưa qua sông, suối ư ? Qua giữa suối, sông chắc chắn chúng sẽ buông tay thôi …Đừng..đừng

   • Bác lại sui dại em rồi, không đầu tư có mà ăn…..cám à, các cụ dạy thế mà.

   • quang ku says:

    dân quê mình luôn luôn phát huy tinh thần sáng tạo đúng theo nghị quyết của đoảng đấy anh ạ. các cháu đi học theo cách đó mới nhanh được lên thiên đường

 51. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Đây là sang tạo của Việt Nam, độc đáo hơn cả Flappy Bird, phải đăng ký sở hữu trí tuệ ngay. Bộ VHTTDL cần sớm quảng bá hình ảnh VN ra thế giới, đăng ký với UNESCO công nhận Di sản Vật thể & Phi vật thể. Ngành du lịch mạo hiểm nên chớp thời cơ này mà làm ăn.
  Thời hội nhập này, phải hành động nhanh, chậm là hỏng.

 52. Ai Quoc says:

  Ủng hộ ý kiến của chủ blog, hay là chủ blog bỏ tiền tươi mua trước cái bản quyền kiêm luôn cô Giáo (thấy hơi bị xinh đó) đi. Kiếm ít đi chứ không là bị hớt tay trên đó khà khà.

  • Hiệu Minh says:

   Mình cũng thấy cô giáo đáng yêu. Người thế mà chui vào bao nilong thì bao chàng sẵn sàng đưa nàng qua suối 🙂

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Mình mà được cô giáo thuận cho vác bao nilon thì mình…vác về nhà.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ bà có đọc blog không hả bác Thư Điền 😛

   • Hiệu Minh says:

    Quên mất, giáo sư Thư Điền vác cô giáo về nhà, sau một đêm thấy cô giáo vác một bao ni lông từ nhà đi ra suối 🙂

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Học trò thì già rồi cũng quỉ quái. Quí cô, thương cô Tòng Thị Minh thật, cô hiền chứ không thì chết đòn.
     Nhớ có lần vào làng bảo tồn ở Canada, cô giáo mặc váy thâm, mũ trắng, áo viền ren trắng, viết phấn vuông, nói tiếng Anh thế kỷ 18. Cô hỏi, mình trả lời (tất nhiên là tiếng thời nay), cô bảo “Ngửa tay lên bàn !” bất ngờ vụt một nhát. Thước kẻ vuông, đau điếng. Nhớ đời !.
     Cô giáo Nga, cô giáo Pháp cũng bảo các anh Việt Nam chỉ được cái chăm, dễ thương. Nhưng đừng có hỏi ngữ pháp hóc hiểm; tôi còn chả thuộc cách chia véc-bờ nữa là các anh. Lại nhớ đời !.
     Thời trẻ, thấy ở đâu, cô giáo nào cũng hiền hơn thầy giáo thì phải. Chỉ có điều đến giờ các cô ở vùng cao vẫn hiền nhất và khổ nhất nên thương các cô nhất.

    • Đất Sét says:

     Bao ni lông không bền, bao cao……su bền hơn, lội nước khỏi sợ……rách 🙄 😆

    • kym says:

     Đất Sét ơi! Bao cao su thì bền hơn bao nylon, nhưng dùng bao cao su thì sợ bị bắt ra tòa như ông Cù Huy Hà Vũ thì khổ lắm.

 53. quê hương says:

  Chính phủ sao có thể vô cảm tới cỡ này?
  The Amazing Race của CBS chứ không phải FOX bác HM ơi.

%d bloggers like this: