BBC VN: Crimea chưa ly thân đã vội cưới chồng

Nhân quyền Putin ở Crimea. Ảnh: BBC

Nhân quyền Putin ở Crimea. Ảnh: BBC

Anh Nguyễn Giang có bài rất thú vị trên BBC VN. Xin phép đăng lên cho bà con fan Nga, fan Putin, fan Obama và cả fan Cua bình loạn. Cảm ơn anh Nguyễn Giang và BBC VN.

Ngoài những người trẻ hồ hởi với tinh thần dân tộc Nga, các cụ già cầm cờ cộng sản, ôm ảnh Lenin và Stalin cũng nức nở như được sống lại thời Liên Xô vĩ đại.

Nhưng đó là chuyện tình cảm, vì theo dõi chính những gì xảy ra tại bán đảo này, ta dễ cảm thấy một sự bất an.

Đầu tiên là sự khác biệt giữa phát biểu của Tổng thống Putin ở Moscow hôm 18/3 và hành xử của những chính trị gia nóng máu ở địa phương.

Ông Putin cam kết coi trọng cả ba ngôn ngữ Nga, Ukraine và Tatar, và tôn trọng quyền lợi của cả ba nhóm sắc tộc Crimea.

Nhưng chính quyền thân Nga sở tại đã bắt đầu bắn vào những quân nhân Ukraine tại Simferopol.

Có nơi người Tatar đã bỏ nhà bỏ cửa vì sợ các nhóm ‘dân quân’ người Nga.

Mà quả thật, nhìn các ‘chiến sỹ bảo vệ nhân quyền’ bịt mặt như băng đảng, áo quần không phù hiệu, tay lăm lăm tiểu liên, ai mà không sợ.

Chính quyền Crimea cũng có vẻ chưa ý thức được các vấn đề thực tiễn không dễ giải quyết không cuộc ly hôn tách khỏi Ukraine.

Mà trên thực tế, Crimea thậm chí còn chưa ly thân với Ukraine.

Vẫn cùng mâm cơm

Kiev vẫn coi Crimea là của mình theo hiến pháp và tiếp tục cung cấp điện nước cho dân tại đây.

Quốc hội sở tại vẫn ra luật để giữ tiền Ukraine, đồng hryvnia trong lưu thông tới tận năm 2016.

Chừng 25% dân số 2 triệu ở Crimea là người Ukraine, gồm nhiều quân nhân, cán bộ nhà nước do Kiev trả lương bằng tiền Ukraine.

Có vẻ như chính quyền Crimea không hề có một kế hoạch, một lộ trình gì cho chuyện ly khai nhanh chóng khỏi Ukraine và về với Nga.

Theo biên tập viên Olexiy Solohubenko của BBC, bản thân là người Ukraine, thì “hiện cũng không rõ Crimea có giữ tiền Ukraine hay không?”

“Và điều gì sẽ xảy ra với tài sản những quân nhân không muốn gia nhập quân đội Nga, họ sẽ bị buộc phải ra đi và mất tài sản? Điều gì sẽ xảy ra với công dân Ukraine và nhà cửa của họ?”

Ngoài ra, theo ông thì ngay cả quyết định ‘quốc hữu hóa’ tài sản của nhà nước và các công ty Ukraine mà chính quyền Nga ở Crimea làm cũng không rõ có hợp pháp không, kể cả theo luật Nga.

Crimea vẫn chung đồng tiền với Ukraine.

Crimea vẫn chung đồng tiền với Ukraine.

Ngoài đồng tiền, các đài như CNN và cả Russia Today của Nga đang chỉ ra những vấn đề cụ thể: điện nước, giao thông và dầu khí mà Ukraine phải giải quyết.

Nếu cắt giao thông với Ukraine, Crima cần xây cây cầu dài 4,5 km ở biển Azov nối với Nga, công trình mất nhiều năm mới xong.

Nếu không chính quyền địa phương phải vận chuyển mọi thứ bằng phà, gây ra chi phí lớn cho sinh hoạt, giá cả.

Còn nếu muốn dùng đường tiếp liệu qua đất Ukraine, chính quyền Crimea không thể giữ thái độ thù địch lâu dài với Kiev.

Crimea là nơi nghỉ mát của Liên Xô ngày xưa, và hiện vẫn nhận hàng năm 6 triệu du khách.

Vấn đề là, theo như chính đài Russia Today của Nga cho hay, 70% du khách tới bán đảo này hàng năm là người Ukraine, và năm nay, số du khách nói chung có thể sụt giảm 30% vì bất ổn chính trị.

Nếu muốn kinh tế không phá sản, các lãnh đạo Nga ở Crimea sau cơn say dân tộc chủ nghĩa, chắc sẽ phải nghĩ lại và làm lành với Kiev, và bỏ dần thái độ bài bác, công kích người Ukraine.

Du khách Nga có thể sẽ quay lại Crimea nhưng với giới có tiền, Crimea với kinh tế sa sút, dịch vụ lạc hậu đã thua dần các điểm đến xa hơn như Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Síp, Bắc Phi và Đông Nam Á.

Sau khi lấy Crimea, Nga sẽ không trả khoản tiền thuê quân cảng Sebastopol chừng 98 triệu USD một năm cho Ukraine nhưng sẽ phải gánh lấy khoảng 1,1 tỷ USD trợ cấp mỗi năm cho bán đảo này.

Trước mắt Crimea cần gấp 5 tỷ USD đầu tư nếu muốn phát triển các mảng kinh doanh, gồm cả dầu khí mà Crimea chiếm đoạt của Ukraine chỉ bằng văn bản hành chính và dự định chuyển cho Gazprom.

Trước mắt vì tình hình chưa rõ và các quan chức Crimea bị Mỹ và EU cấm vận, hãng Exxon Mobil của Hoa Kỳ tạm ngưng kế hoạch khai thác tại vùng này.

Nhưng mọi vướng mắc dù to hay nhỏ cũng sẽ giải quyết được nếu ba bên Nga, Ukraine và Crimea điềm tĩnh ngồi lại với nhau để đàm phán như bất cứ cuộc ly hôn và làm đám cưới nào cũng cần khi người ta còn tỏ ra văn minh được với nhau.

Ví dụ ở Anh, giả sử tháng 9 năm nay xứ Scotland tuyên bố độc lập thì đảng Dân tộc Scotland và chính quyền London sẽ đàm phán, bàn bạc với nhau về ‘cuộc chia tay’ tới tận tháng 3/2016 mới xong.

Báo chí Phương Tây tuy phê phán cách hành xử ‘côn đồ’ của ông Vladimir Putin nhưng cũng bắt đầu coi như việc Ukraine ‘mất đứt’ bán đảo Crimea là sự đặng chẳng đành.

Nếu khéo làm, thậm chí việc đổi chủ của Crimea có cơ hội được quốc tế công nhận.

Nhưng trong bối cảnh thù địch hiện nay vì Moscow không công nhận chính quyền Kiev và phe theo Nga ở Crimea thì dùng bạo lực để mong muốn nhanh chóng tạo sự đã rồi, việc đàm phán ôn hòa về Crimea là rất khó.

Giấc mơ bên bờ Hắc Hải

Điều đáng lo ngại cho tương lai Crimea hơn cả chính là tư duy và kiến thức của một số nhân vật đang nổi lên nhờ thời cuộc ở đây.

Ông Sergey Aksyonov tham vọng

Ông Sergey Aksyonov tham vọng

Trả lời đài NTV hôm 9/3 vừa qua, lãnh đạo người Nga ở Crimea, ông Sergey Aksyonov vẽ ra viễn cảnh biến Crimea thành một Singapore trên bờ Hắc Hải.

Ông Aksyonov, năm nay 41 tuổi, từng kiếm tiền bằng buôn thuốc lá qua biên giới, nói:

“Với tôi, Singapore là một biểu tượng. Thành phố đó có hai triệu dân, diện tích chỉ có 52 km2 và có ngân sách 46 tỷ USD một năm. Ngày nay, Crimea có diện tích 26 nghìn km2, hai triệu người, và ngân sách chỉ 500 triệu USD. Tôi nghĩ rằng chúng tôi thừa khả năng thành Singapore, và tự mình giải quyết nhiều vấn đề, ít ra là tăng nhân sách lên ba bốn lần.”

Ai chú ý một chút sẽ thấy ngay ông Aksynov nêu ra các con số hoàn toàn vớ vẩn về Singapore.

Hiện có 5,3 triệu người, diện tích 710 km2 và GDP 273 tỷ USD năm 2012, Singapore còn thừa hưởng nền tư pháp theo mô hình Anh và một nền giáo dục tốt vào loại nhất thế giới.

Với một vị ‘thủ tướng’ như thế, chả trách đài báo Nga cũng không tin rằng Crima có thể đi theo con đường Singapore.

Chính quyền của ông Aksynov vừa nhanh chóng quyết định rằng từ 30 tháng 3 năm nay, Crimea sẽ theo giờ Moscow, chậm hơn giờ Kiev 2 tiếng.

Ngày mới sẽ đến với Crimea rất muộn, vào lúc 9 giờ 22 phút sáng, thay vì 7 giờ 22 như hiện nay, theo mô tả rất hình tượng trên trang CNN.

Nguyễn Giang. BBC VN

105 Responses to BBC VN: Crimea chưa ly thân đã vội cưới chồng

 1. NGUYỄN VĂN says:

  Nói về nước Nga mà không nói vài dòng về CNXH thì thấy áy náy thế nào đó;có nước Nga xô viết mới có các nước cs khác như VN.Trong chương trình chính trị ở các bậc học ở VN,có một câu thế này:cuối cùng thì giai cấp công nhân là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản
  Đà mồ hay đào huyệt?
  Dove là đệ tử hai cụ Mác,Lê;giải thích giùm tớ ,xin cảm ơn trước

  • Luong Thien says:

   Có lẽ nên sửa lại là: Giai cấp công nhân là người đào mồ chôn chủ nghĩa cộng sản?

 2. HỒ THƠM1 says:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140320_phat_40_trieu_vi_bai_bao_ve_doc_tai.shtml

  Chết rồi bớ lão Đốp! Bọn chúng ( Báo Pháp Luật và Xã Hội) làm ăn thế nào mà bị phạt đến “40 chai” thế này hả???
  Té ra là đã dũng cảm … “gọi hồn ma”, điểm danh ” Mười nhà lãnh đạo độc tài nhất thế giới”! Trong đó có Bác Sáu Lênin, Cụ Xít, Cụ CuĐen CuBa thương yêu của lão Đốp.

  Không biết báo … hết mực rồi hay vì cảm tình riêng mà không điền thêm tên Các Cụ Kim Ủn Kim Ỉn Bắc Triều nữa hỉ???

  Bộ 4Tê bảo “đăng sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng”!. Vậy sai chỗ mô?, ảnh hưởng nghiêm trọng chỗ mô? Bộ 4T không thèm nói rõ!
  Lão Đốp đi “lục tung tài liệu lưu trữ” về cho Hang Cua ngâm cứu thử xem nào!!! :mrgreen:

 3. NôngDân says:

  Sau khi đọc còm này: March 21, 2014 at 12:47 am của Đ/c Dove, Nông dân tôi xin có vài nhời!.
  + Đồng chí Dove đã “lục tung lưu trữ của BNG TQ về để tìm Hiệp định Trùng Khánh 1946” , đó là vì lòng yêu nước, vậy xin đ/c hãy “lục tung các nơi lên” để tìm luôn cả toàn văn của “Hội Nghị Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990” rồi công bố cho dân chúng biết với!.
  + Đ/c Dove có dừng còm, thì chỉ một vài hôm thôi nhé!. Để thể hiện lòng mong mỏi, từ nay Nông dân không gọi là đồng chí nữa, gọi là anh cho nó thân mật, cho nó dễ “tái hòa nhập cộng đồng”.
  Anh đừng đi, xin anh đừng đi…
  Đừng xóa bao yêu thương đã trao hỡi anh…

  Lời bài hát còn dài nhưng Nông dân không nhớ hết!.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng là Nông Dân. Khi người ta bỏ đi rồi, bảo thôi, không cãi nhau nữa, mỏi mồm. thì bên kia lại nói, không chửi nhau tiếp đi.

   Một hồi, bên khiêu khích khản cổ, xin nghỉ, bên kia lại thách, chửi nhau nữa đê…

   Thế nào Dove cũng quay lại 🙂

 4. Hiệu Minh says:

  Bên FB

  Quoc Anh Nguyen Cám ơn anh Nguyễn Giang và anh Hiệu Minh. Một bức tranh về Crimea với độ nét cao.
  Yesterday at 9:55pm · Edited · Unlike · 1

  Trần Văn Thiềm Thầy có online không đấy. Nghe đâu lại sắp có mấy ngày bão tuyết đấy.
  23 hours ago · Unlike · 1

  Hiệu Minh Bão tuyết là được nghỉ
  23 hours ago · Like

  Trần Văn Thiềm Hôm vừa rồi em Ngà Voi có phàn nàn với tui là gọi chú HM giờ quen rùi, khó thay đổi quá. Tôi bẩu, chú chú cái gì anh trông lão chỉ 40 là cùng, vợ trẻ như em, con bé.
  23 hours ago · Edited · Like · 1

  Búp Chè Crimea theo Nga mà muốn phát triển được như Singapo thì đến thế kỷ thú 25 chắc là hoàn thành mục tiêu Singgapo bây giờ
  23 hours ago · Edited · Like · 1

  Tuan Vu Ông Thủ tướng này chỉ cần nói thêm mấy từ ” kiên trì , quyết liệt , biện chứng …”nữa là giống …
  20 hours ago · Like · 2

  Thuong Nguyen Cười đau bụng với cái còm của Tuan Vu
  19 hours ago · Like

  Tanason Thai Chung sống hòa bình trên vùng núi Việt Nam….

 5. CD@ says:

  – Lướt com các bạn, thấy đã đề cập khá đầy đủ “đòn trừng phạt và phản đòn”…chĩ xin cập nhật : Nước Nga lại tiến vào Cuba “gác HÒA BÌNH thế giới ngủ – thức” sát nách US…chuyến tầu “chở khách du lịch Nga” cập Cuba…Nhưng hầu hết khách đều xua tay k trả lời phỏng vần…Khorupsev, ngưởi đã ký trả Crimena vê Ucraina, ngưởi đã “cùng gây ra” khủng hỏng Caribe ( tí tẹo nữa là 3th war)…vài chục năm sau, Putin lấy lại Crimea, và có lập lại “second Caribe’s crisis).., và ngưởi Cu 3 sau mấy thâp kỷ, có còn tỉnh táo và sẵn lòng làm ‘trái độn’ cho Nga Putin…? .và VN, “ở bên nửa bán cầu thức ngủ ngược chiểu Cu3…” canh giữ hòa bình TG, có thê biến thành một “cu 3 phẩy” khi các nước lớn “gầm ghè nhau”..hay là “kiên định’ thành 1 sao nữa trên lá cờ của nước Chệt …?!
  – một gia tài khổng lồ, xa hoa nữa của Ianukovitch lai vừa được khám phá, gồm biệt điên nguy nga, trang sức đặt tiên, hoành tráng, và cả những cổ vật quý hiêm…Ra là thê, chân tướng nhà độc tài ở bất kỳ đâu cũng giống nhau, dù thất sủng hay còn đang tung tác, dù bị lộ hay chưa bị lộ…”ăn hết những gi cò thê ăn được của dân…khi bị lộ là : ” từ cái panel solar trạm điên mặt trời, vis tendeur cầu treo, đường cao tốc, cầu nghìn tỷ, ụ nổi và những con tầu “quan tài thép”…và khi chưa bị lộ : không tư túi là được, “biện chứng” mà cho qua…haha…vong linh Đại Tướng(đích thực và duy nhất) có chứng giám : người ta đang có muốn thêm thật nhiêu đại tướng, “chiếc áo khoác không làm nên thầy tu”…để ngổi họp “đeo lon tướng đỏ rực mà nhìn nhau…” ôi, thê thảm những bộ óc bằng “quả nho 3 mọi” với chức hàm ĐẠI TO TƯỚNG…!!!

 6. trungle118 says:

  việc ở U và Crimea chỉ mới là bắt đầu của 1 ván cờ mới thôi. kết quả thế nào tùy vào nước đi của từng đối thủ. chứ bây giờ nói thì e quá sớm.
  Được cái thuận lợi là xảy ra việc Crimea thì U mới nhận ra bộ mặt của Nga ngố khi xé hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau. mấy ông lãnh đạo U trước đây đầu óc để ở đâu khi tin vào 1 hiệp ước mà vứt bỏ quân đội của mình, để đến giờ sự cố xảy ra thì chẳng có ai và cái gì để bảo vệ tổ quốc. giống như thần Kim quy đã nói giặc ở sau lưng nhà ngươi đó.
  nếu đề cao cảnh giác thì với nền công nghiệp quốc phòng thuộc loại cứng cựa trên thế giới thì tình thế của U đâu đến nổi bi đát như bây giờ. đến nước này rồi thì nên dần dần chuyển mối quan hệ với Tây âu, tăng cường quốc phòng thì sau này dể gì anh Nga rớ vào lần nữa được.

 7. nguyen says:

  Ngược lại với suy nghĩ là cấm vận sẽ làm nền kinh tế Nga suy sụp thì một số người Nga cho rằng đây là cơ hội để nền sản xuất nội địa Nga phát triển . Thậm chí một số nghị sỹ còn đề nghị ra khỏi WTO vì cho rằng Nga chẳng được ích lợi gì từ tổ chức này , mà ngược lại vì vào WTO mà nông nghiệp , công nghiệp của họ bị cạnh tranh mất thị trường ngay tại sân nhà .

  Về số tiền 10 tỷ $ sẽ phải bỏ ra cho Crime cũng là chuyện nhỏ so với số tiền bỏ ra để có được một quân cảng hoàn hảo như vậy . Đó là chưa nói vị trí chiến lược vô giá của nó .

  Về tương lai Ukraine thì họ lại không có cái nhìn lạc quan như các bác , theo họ giức mơ EU của dân tây U khó thành hiện thực vì sẽ không có cơn mưa 100 tỷ $ như thời xưa phương tây đổ vào Balan nữa .

  • ông Sáu says:

   ivan về gấp! Natasha đã ngủ với Kolya rồi đó.

  • chinook says:

   Trong vụ này , Putin của nước Nga hôm nay hành động tương tự như Krutchev của Liên xô năm xưa khi lột giầy đập bàn ỏ Liên Hiệp Quốc năm xưa.

   Thách đó trật tự đương có để lập một trật tự mới hoặc ít nhứt làm thỏa mãn tự ái dân tộc của những người dân kém hiểu biết.

   Đem tài nguyên đất nước, tài sản cha ông để lại, của để dành các thế hệ tương lai mà đặt lên bàn chơi để tố mấy tay tổ poker phương tây.

   Hành động này làm tôi liên tưởng đên mấy Anh Tàu mới giàu sang múa tiền tại Las Vegas.

   Sau một tuần lễ, đốt hết vài chục ngàn Đô mà hỉ hả khoe nhau la có good time

   • mien says:

    Bên kia bờ Đại Dương cũng có những tay chơi cực chất , dân chơi high class chơi khô máu xong tính sau.DKM mà phải chi khô máu nó cũng đở ,lại khô máu dân nó .
    Tài nguyên thiên nhiên là của cả 1 dân tộc , ấy thế mà tay chơi múc lên phân phát cho bọn đồ đệ trong nước chưa đã lại còn đem bao cho giang hồ mới kinh.
    Thằng quen không dám nói thì nói thằng xa cũng thuộc dạng khô máu vậy đó là bạn Hugo bên Nam Mỹ . Dân chúng đói như con lãi thế mà bạn Hugo múc dầu lên đem phan phát khắp nơi.
    Bạn thân của Hugo cũng đem quân sang múc dầu dùm cho Hugo ,nhưng bất đồ bạn Hugo đi đoàn tụ tổ tiên thế là bạn của Hugo đem tiền có được từ múc dầu trong nước đi qua nhà chú Hugo thi đua đốt tiền xem ai nhiều hơn. Còn dân trong nước thì dùng cái chó gì cũng với giá trên trời.
    DKM mức sống và lương bần nông lõ đít theo chuẩn Somali , nhưng các khoản phí thì mở mõm ra thì tính theo chuẩn Châu Âu .kẹt kẹt

 8. Vĩnh An says:

  Từ vụ Maidan đến vụ krưm các nhân vật chính trị tạm quyền tỏ ra ngây thơ 1 cách lạ lùng. Đưa ra các quyết định bài Nga nhào vào lòng phương tây 1 cách vội vàng và nhận hậu quả nhãn tiền. Còn nhân vật tạm quyền của krưm thì mơ giấc mộng Singapore như 1 cô gái mới lớn.
  Người dân ngây thơ thì họ phải trả giá, còn nhà chính trị ngây thơ thì quốc gia và người dân sẽ nhận đủ.
  Thời Liên xô ngài Gorbachov trao Đông Đức vào tay Tây Đức, ngửa bài về hệ thống nghe lén ở Đsq Mỹ với tấm lòng chân thành và niềm tin vào 1 thế giới đại đồng. Ô không nhận lại được gì ngoài sự kinh ngạc của giới chính trị Mỹ và hệ quả là LX sụp đổ.
  Năm 1954 ô Pv Đồng đi Geneve đàm phán, chính phủ Vn chẳng bố trí 1 đường dây liên lạc trực tiếp với đoàn đàm phán mà lại nhờ liên lạc qua Trung Quốc, do quá tin vào ” ông anh “, kết quả là bị ép cho thê thảm, phải ký 1 hiệp định bất lợi.
  Ô Dương Danh Dy còn kể 1 giai thoại là năm 54 Vn còn nhờ Tq ra tiếp quản hộ đảo Bạch Long Vĩ vì không có tàu, đến năm 56 thì trả lại cho Vn đồng thời ra chiếm cụm phía đông quần đảo Trường Sa. Chắc lúc đó các quan nhà mình vẫn nghĩ là ô anh nhớn quân tử hảo hảo thế, thế nào cũng trả lại thôi.
  Còn bây giờ các anh x, y, z nhà mình ngây thơ hay giả nai, hay vừa ngây thơ vừa giả nai thì có các anh ấy biết. Chỉ có thể hiểu là Tq đang chơi ngón võ của con trăn xiết con mồi 1 cách từ từ, chậm rãi, bằng các đòn đầu tư, kinh tế ” bẩn “, khó lường.

  • Dove says:

   “Ô Dương Danh Dy còn kể 1 giai thoại là năm 54 Vn còn nhờ Tq ra tiếp quản hộ đảo Bạch Long Vĩ vì không có tàu, đến năm 56 thì trả lại cho Vn đồng thời ra chiếm cụm phía đông quần đảo Trường Sa. Chắc lúc đó các quan nhà mình vẫn nghĩ là ô anh nhớn quân tử hảo hảo thế, thế nào cũng trả lại thôi.”

   VN đã giao cho TQ đảo Bạch Long Vĩ với mục đích nhờ họ bảo vệ hộ, đặc biệt là trong giai đoạn Chiến tranh VN. Tuy nhiên TQ đã sợ Hoa Kỳ nên chỉ nhận về mặt hình thức, ko dám đưa quân ra, cấp cho VN một số ca nô để tự bảo vệ. Dove nghi rằng nếu Hoa Kỳ chiếm, TQ sẽ dừng lại ở mức chìa quy chế hờ ra để đấu tranh ngoại giao thôi.

   Tuy nhiên quy chế hờ được tôn trọng rất thật, người VN ra Bạch Long Vĩ phải có lệnh công vụ do đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký. Mãi đến năm 1972, Dove ra công tác cũng phải có lệnh công vụ này (gọi là giấy công tác).

   Trong vụ này thì Hoa Kỳ rất có tác dụng. Dove cám ơn.

   Tuy nhiên cắt đất cho TQ nhiều nhất là tướng Pháp Raoul Salan, Năm 1946, đại diện cho Pháp ký hiệp định với Tưởng Giới Thạch, trao cho TQ:

   + 2 tuyến đường sắt (Lào Cai – Côn Minh và Lạng Sơn – Bằng Tường, trong đó có cái gọi là Ải Chi Lăng mà các bác hải ngoại hay nghiên cứu);

   + Mỏ đồng lớn nhất ASEAN ở Cao Bằng;

   + Tô giới Quảng Châu Loan (diện tích tương đương Hồng Công) và bến cảng Sài Gòn ở Thượng Hải;

   + 3 huyện của VN ở phía Bắc sông Ca Long trải dài từ Móng Cái đến gần Phòng Thành hiện nay.

   Những việc trên là Dove nghe tiền bối kể lại. Đã lục tung lưu trữ của BNG TQ về để tìm Hiệp định Trùng Khánh 1946, nhưng chỉ thấy danh mục thôi, ko có văn bản. Vậy vì lòng yêu nước, Dove tạm thời hưu chiến và vật nài các bác hải ngoại tìm kiếm văn bản lưu trữ của Pháp, rồi công bố cho dân chúng biết.

   Đây là lần đầu tiên và có thể cuối cùng, Dove tui thành thật nhờ các nhà nghiên cứu hải ngoại trợ giúp.

   • Hoàng cương says:

    Trong Hang Cua nhiều Bác cười tủm vì Dove thả …chim bồ câu

   • PVNhân says:

    * Kính bác Dove: Raoul Salan chỉ là tướng lãnh, ông không có thẩm quyền ký bất cứ hiệp ước nào của chính phủ Pháp…
    * Khoảng năm 2002, tôi tình cờ gặp giáo sư Cox tại Charlotte-Tb N. Carolina. Cox chuyên nghiên cứu về VN, giáo sư Đại học, nói giỏi tiếng Việt. Cox dẫn lời một giáo sư khác: “Chế độ tư bản thật sự là một chế độ bất công tàn ác. Tiếc thay loài người chưa tìm được một chế độ tốt đẹp hơn, nên đành phải chấp nhận nó!”
    * Những hình ảnh bác link, từ các năm 2003, 2004…Báo chí Mỹ, kể cả TV công khai. Dân Mỹ phẫn nộ, tại sao nước Mỹ văn minh lại có thể đối xứ man rợ với tù binh như thế…TT Obama hứa sẽ bỏ trại tù Guantanamo…Đến nay Obama vẫn chưa làm được. Vì sao? Không nước nào dám chứa loại tù binh khủng bố nguy hiểm này…
    * Ở VN hiện nay, chỉ cần viết như Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào…Điều họ viết ra có nhiều phần sự thật…Sao lại vẫn bị kết án tù? Bác giải thích tại sao?…
    * Do tôi đang sống ở Mỹ (cũng gần 30 năm), là công dân Mỹ nhưng vẫn nặng lòng với VN, nên mạo muội ghi vài cảm nghĩ…

   • Đất Sét says:

    Cụ Dove chơi ác, khi cần tranh luận, cụ cứ đẩy link rồi bảo đối tác đọc cho…..phù mỏ. Còn ở đây, Dove viết như thật:

    Trong vụ này thì Hoa Kỳ rất có tác dụng. Dove cám ơn.
    Tuy nhiên cắt đất cho TQ nhiều nhất là tướng Pháp Raoul Salan,……..
    …………. Móng Cái đến gần Phòng Thành hiện nay.
    Những việc trên là Dove nghe tiền bối kể lại

    Hehe, viết cho……đã rồi bảo nghe tiền bối kể lại, khổ thân Dove. Chưa kể Đã lục tung lưu trữ của BNG TQ về để tìm Hiệp định Trùng Khánh , ai đủ thẩm quyền để lục vậy bác Dove. Nếu bác có mộng du thì cẩn thận, mấy cái kệ ở BNG TQ cao lắm, nó ngã đè thì chả còn ai phản đối mùa xuân……Ảrập nữa 😆

 9. Hiệu Minh says:

  Obama tiếp tục dọa “Tôi ký lệnh trừng phạt kinh tế Nga”

  Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama họp báo để tuyên bố ông vừa ký lệnh đặc biệt không chỉ trừng phạt các cá nhân mà cả những ngành kinh tế Nga ủng hộ cho cuộc hành động của Nga ở Ukraine.

  Ông cũng nói về quyết tâm của Mỹ ủng hộ Kiev và lên án cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để ly khai Ukraine nhằm gia nhập Liên bang Nga là ‘phi pháp’.

  Nói về cuộc khủng hoảng Crimea rằng “cả thế giới đang quan sát với sự lo ngại” ông nói hoạt động ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga “vẫn tiếp tục” nhưng muốn thấy Nga “có hành động giải tỏa căng thẳng”.

  Nếu không, nước này “sẽ tiếp tục bị cô lập”, theo lời Tổng thống Obama.

  Trước đó, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel trả lời Quốc hội nước này nói rằng, thực tế chính trị hiện nay có nghĩa là “khối G8 đã không còn tồn tại”.

  Sau khủng hoảng Crimea, khối các nước công nghiệp phát triển đã không muốn tham gia họp G8 gồm cả Nga.

  Như thế, Nga đã bị loại khỏi khối này mà nay chỉ còn là G7.

  Bà Merkel cũng nói với các dân biểu Quốc hội Liên bang Đức ở Berlin trong ngày rằng Nga sẽ tiếp tục bị EU trừng phạt nếu không có biện pháp giảm căng thẳng ở Crimea.

  Trước đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh phong tỏa tài sản và áp lệnh cấm đi lại đối với 11 cá nhân, còn EU áp lệnh trừng phạt tương tự đối với 21 người.

  Trong diễn biến mới nhất, các nhóm vũ trang nói tiếng Nga đã chiếm hai căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo Crimea hôm thứ Tư.

  Tối hôm nay, các lãnh đạo EU sẽ họp tại để bàn cách phối hợp cách đáp trả hành động can thiệp của Nga ở Crimea.

  Cũng trong ngày 20/3/2014, Hạ viện Nga tức Duma thông qua hiệp ước thu nhận về Crimea sau động tác của Tổng thống Vladimir Putin công nhận Cộng hòa Crimea ‘độc lập’.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140320_us_more_sanctions_russia.shtml

  • NôngDân says:

   + Trong bài FBI giúp Ukraina lấy lại hàng tỷ đôla chế độ cũ lấy cắp, Nông dân tớ đã có Bình luận như thế này rồi. Thế mà bây giờ Obama mới lại tiếp tục dọa “Tôi ký lệnh trừng phạt kinh tế Nga”. Xem ra Tổng thống Mỹ đã quên Tổng thống Putin từng là cựu Trung tá KGB, thì chất CS đã ngấm sâu trong người ông ta. Ông ta sẽ khó mà học được cách hành xử khác đi.

  • says:

   Hoa Kỳ ra lệnh đóng cử Đại Sứ Quán Syria và tất cả các Lãnh sự Quán trên đất Hoa Kỳ . Tất cả các nhà ngoại giao Syria phải rời khỏi Hoa Kỳ trước ngày 31 tháng 3, 2014.

   Danh sách cấm vận mới gồm 20 nhân vật thân cận Putin và nhà băng Rossiya.

   Nga trả đủa lại bang cấm vận một số nghị sĩ trong đó có John McCain.

   Sanctions lists

   The new U.S. sanctions target 20 officials, including senior Russians and “cronies” who hold significant influence in the Russian system, as well as one bank that holds “significant” resources, a senior U.S. administration official told reporters.
   That bank was listed by the U.S. Treasury Department as Bank Rossiya.
   The individuals named by the Treasury include major Putin allies, both in the Kremlin and in business. Among them are Putin’s chief of staff, Sergei Ivanov; the speaker of the State Duma, Sergey Naryshkin; and financier Yuri Kovalchuk, labeled Putin’s personal banker by a senior U.S. administration official.
   Russia responded with sanctions against a number of U.S. officials and lawmakers, including speaker of the U.S. House of Representatives John Boehner, Senate Majority leader Harry Reid and Sens. John McCain, Robert Menendez and Mary Landrieu.
   Boehner’s spokesman, Michael Steel, said the lawmaker was “proud to be included on a list of those willing to stand against Putin’s aggression.”
   The senior U.S. administration official, briefing reporters, said Bank Rossiya is run by Yuri Kovalchuk and is the 17th-largest bank in Russia.
   It has $10 billion in assets and handles the accounts of some top government officials, the U.S. official said, adding that the bank has U.S. dollar accounts with institutions in the United States, as well as correspondent accounts in Europe and elsewhere.
   British Prime Minister David Cameron told reporters at the EU Heads of State summit there would likely be more asset freezes and travel bans.

   http://www.cnn.com/2014/03/20/world/europe/ukraine-crisis/index.html?hpt=hp_t2

 10. qz says:

  Anh Nguyễn Giang cứ việc tự sướng đi. Thực tế thì, qua học tập nghiền ngẫm Thư vào Nam, bác Putin đã kết hợp nhuần nhuyễn sức mạnh quân sự với sự nổi dậy của quần chúng và đã thống nhất Crimea ruột thịt vào nước Nga nhân hậu vĩ đại mà không tốn 1 viên đạn.
  Tinh thần AQ của anh Nguyễn Giang có cao đến đâu chăng nữa thì anh cũng không phủ nhận được thực tế đâu.
  Mời bác levinhuy nói xuôi xem nào!

 11. Đất Sét says:

  Mình thì cho rằng Mỹ và EU sẽ làm dữ với Putin, nhưng chỉ tới X thôi, không tới YZ đâu vì chưa đến giai đoạn có thể làm Nga kiệt sức. Nhưng, để giải tỏa mức X, Nga sẽ phải nhượng bộ lại các vấn đề khác với Mỹ và EU, như: Trung Đông (Iran, Syria), Trung Quốc, Triều Tiên…. Crimea và Ukraine chưa phải là vấn đề sống còn với Phương Tây.

 12. OZ says:

  Em thì cho rằng

  1. Crimea đã về tay Nga, Ucraina sẽ không bao giờ đòi được. Crimea có vỡ mộng như bác Nguyễn Giang nói ở trên hay không thì cứ chờ xem nhưng cá nhân em cho rằng chẳng đến mức thế
  2. Mỹ và EU nói cứng thế nhưng rồi cũng chẳng thể giúp Ucraina đối đầu Nga, vì thế đừng trông cậy nhiều mằ vỡ mộng.
  3. Ucraina sẽ còn khó khăn ghê gớm, vì thế để chấn hưng dân tộc thì phải hết sức khéo léo, tức nổ đom đóm mắt nhưng chưa đủ lực thì cũng phải cười. Phải tận dụng sự hỗ trợ của Mỹ, EU nhưng cũng phải khéo léo để thu lợi từ Nga. Đừng vì nóng đầu mà hành xử bộp chộp sẽ bị Nga gây rối, từ đầu dến giờ các nhà lãnh đạo tạm quyền của Ucraina bộp chộp và short-sighted quá, Nên nhớ Nga còn nhiều quân bài nguy hiểm, đừng coi thường kẻo hối không kịp

  Đối với Việt Nam, việc Nga Mỹ đối đầu cung gây nhièu rủi ro liên quan đến ông bạn 4 tốt. Tuy nhiên cũng có điểm sáng là khi Mỹ bị Nga đập vào mặt mà không làm gì được thì sẽ bốc hoả, sẽ chơi rắn hơn chứ không lờ nhờ, làng nhành vuốt ve Tàu như trước, hy vọng thế

  • Hiệu Minh says:

   Ukraine sẽ vượt qua khó khăn, bạn cứ yên tâm đi. Ba Lan, Tiệp, Hung, Bulgaria từ khi không có Nga họ có chết đâu. Sống nhăn răng ra cả đó.

   VN cũng thế, Nga bỏ của chạy lấy người, nước mình thành thu nhập trung bình. Cứ theo Liên Xô mà ăn mỳ bo bo.

   Ukraine chỉ cần lấy lại số tiền Yanukovych và đồng đảng lấy cắp, chia cho dân Nga ở miền Đông Ukraine là họ sẽ ngả về Ukraine.

   Còn miền tây toàn cao bồi, phát xít, họ chỉ cần hạ Yanukovych là đủ rồi. Họ đợi thằng nào ăn cắp lại bắn hạ nốt. 🙂

 13. Hiệu Minh says:

  Một Crimea có thể xảy ra ở châu Á

  Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ chỉ trích các khuynh hướng của Trung Quốc muốn giành lại đất đai. Đô đốc Harry Harris cảnh báo rằng các quốc gia thuộc khu vực Á Châu-Thái Bình Dương phải từ bỏ ‘các hành động đơn phương và những lời lẽ làm tăng căng thẳng’, nếu không khu vực này sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng tương tự như cuộc khủng hoảng ở Crimea, mà nếu xảy ra sẽ phương hại tới nền kinh tế toàn cầu.

  Báo Financial Times hôm qua tường trình rằng tại hội nghị an ninh ở Jakarta hôm thứ Tư, Đô Đốc Harris cảnh báo rằng ‘sự thịnh vượng của tất cả mọi quốc gia chúng ta’ sẽ tùy thuộc vào việc liệu các nước có giải quyết các cuộc tranh chấp biển đảo nan giải hiện nay qua các cuộc đàm phán đa phương hay không.

  Tờ The Financial Times dẫn lời Đô Đốc Harris, nói với các đại biểu tại hội nghị, trong đó các giới chức quân sự cấp cao đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á, rằng ‘điều cấp thiết là mọi quốc gia có đại diện tại cuộc đối thoại này hôm nay phải làm thế nào để tình huống đó không bao giờ xảy ra tại khu vực này’.

  http://www.voatiengviet.com/content/chau-a-co-the-lam-vao-khung-hoang-nhu-crimea/1875325.html

 14. NôngDân says:

  + Khi chính quyền tham nhũng của Tổng thống Viktor Yanukovych bị sụp đổ, bản thân Tổng thống Putin đã hiểu, Ukraina sẽ tuột ra khỏi vòng kiểm soát của Nga, nhưng bằng mọi giá phải giữ Crimea. Thế là cuộc trưng cầu dân ý nhanh chóng diễn ra, kết quả thì bấy kỳ ai cũng biết trước ( Nó cũng giống như Quộc hội Việt Nam thông qua Hiến pháp sửa đổi ).
  + Với chính quyền mới của Ukraina thì việc giữ lại Crimea ở thời điểm hiện nay là không thể (cả bằng vũ lực hay kinh tế). Cách tốt nhất hiện nay với chính quyền Kiev là củng cố thể chế dân chủ, thực hiện tốt cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cuối tháng 5 này. Sao cho chính phủ mới không có khả năng tham nhũng, không để chính quyền mới được dựng lên là chư hầu cho nước lớn bên cạnh.
  + Với chính quyền và người dân Nga ở Crimea hiện nay đang hồ hởi, nhưng “tuần trăng mật” sẽ qua mau, thời “vỡ mật” đang đến gần. Họ sẽ phải ký những hợp đồng sòng phẳng để được cung cấp năng lương, kể cả nước ngọt để phục vụ cho sinh hoạt, và các hoạt động kinh tế khác, nhất là nông nghiệp với Kiev . Hệ lụy của việc này sẽ làm Putin khó tiếp tục ngồi ở ghế Tổng thống Nga kỳ sau. Khi đó Crimea lấy đâu khoản tiền từ vài ba tỷ USD hàng năm để cho ngân sách và để được Ukraina cung cấp các hàng hóa dịch vụ chiến lược kể trên?.
  + Tóm lại: Nếu chính quyền mới ở Kiev trong sạch, tạo nền tảng để kinh tế phát triển, xã hội dân chủ, đời sống vật chất, tinh thần người dân thực sự được nâng cao. Khi đó chính người Nga ở Ukraina, hay ở Crimea sẽ thấy ân hận. Đường đang quang “đâm quàng bụi rậm”. Khắp nơi, mọi người đang đấu tranh để được làm người tự do, tự dưng lại mang thân đi làm nô nệ.
  + Những người Nga ở Crimea nên phải sang Việt Nam hỏi kinh nghiệm của những người đồng đội hiện còn của anh Lê Hiếu Đằng mới phải.

 15. LVNam says:

  Khủng hoảng Ucrain sẽ như thế nào? Tôi không ủng hộ bên nào, nhưng một thế giới đa cực và những lập luận logic tôi đều ủng hộ. Là một nhà quan sát nghiệp dư, xin có vài dự đoán như sau. Nếu sai các bác bỏ qua, nếu đúng các bác cho một cái rate up. Xin cám ơn.
  1. Sau khi thôn tính xong Crimea, Nga sẽ xuống thang, nhằm giải tỏa căng thẳng với phương Tây.
  2. Ucrain vẫn tiếp tục đối đầu với các khó khăn :
  – Mâu thuẫn sắc tộc tiếp tục dâng cao, nhất là khi phong trào Maidan tuyên bố hủy bỏ luật ngôn ngữ, gia nhập Nato, cấm các kênh TV nói tiếng Nga…( hôm qua Thủ tướng Ucrain đã lên TV nói bằng tiếng Nga rằng sẽ không hủy luật ngôn ngữ và không gia nhập Nato.) Đó là sự nhượng bộ lớn, nhưng chưa biết sẽ giúp gì cho chính phủ mới.Nếu không xử khéo miền Đông Ucrain lại trở thành Crimea thứ hai. Kiev và phương Tây có lo sợ điều này? Để giải quyết vấn đề này không cần Nga?
  – Vấn đề kinh tế Ucrain vẫn còn đó. Nền kinh tế không thể một sớm một chiều hòa nhập với EU, khi mà hàng hóa chỉ có thể bán sang Nga. Vậy EU,Mỹ liệu có thể “bao” nổi Ucrain? Do vậy vai trò của Nga ở đây vẫn rất quan trọng mà Ucrain không thể bỏ qua.Ucrain không dám cắt quan hệ ngoại giao với Nga như Gruzia đã làm.
  3. Mỹ và Phương Tây không sẵn sàng can thiệp quân sự hay trừng phạt kinh tế và sẽ tìm cách hòa hoãn với Nga. Cuối cùng là huề cả làng. Chỉ có Ucrain là chịu thiệt.;

 16. – Mềng dù sao thì cũng chúc mừng những người dân Nga trở về với đất mẹ như Còm bữa trước đã nêu. Cái Tiêu đề “lấy chống” là không hợp lý với sự kiệnCrưm.
  – Với anh Ivan, Crưm là vô giá, nhưng với EU và Mỹ thì chỉ là muỗi, là cái danh danh thắng thua trong cuộc chơi, lùm xùm qua lại một chút cho đỡ giận, trừng phạt mấy cá nhân chẳng bõ bèn gì, sau rồi vẩn hảo hảo, miễn là hai bên đều thu về đơn vị tỷ USD là được.Các nước lớn họ làm ăn “lớn” mà.

 17. Hồ Tại Thiên says:

  Tóm lại, chuyện của người ta chắc gì đúng, chắc gì sai, chỉ các bác ở đây trở thành dàn đồng ca … tình cảm thương ghét, mua vui cũng dược một vài trống canh…

  • Sang Hùng says:

   Nếu là dàn đồng ca đã đủ người thì bác vô chi cho mệt đầu. Có ai mời bác đâu????

 18. Rượu Cá Tầm says:

  Nhìn chung, từ khi bác Đỗ Văn về hưu , chất lượng ban Việt ngữ BBC ngày càng tệ … Cá nhân bác Nguyễn Giang có cách nhìn nhận vấn đề theo kiểu Mỹ , chứ không phải kiểu Anh , mặc dù sống ở Anh lâu rồi . Em thì lười đọc báo , nhưng thỉnh thoảng cũng có lướt qua Guardian hay Telegraph … dư luận đa chiều , không hẳn nghiêng về cổ vũ không suy nghĩ cho cách mạng da cam …

  Đơn cử việc PM Cameron phản đối trừng phạt tài chính người Nga , vì không có tiền của người Nga thì London chắc chắn thu hẹp quy mô từ lâu rồi , không còn là trung tâm tài chính thế giới nữa. Riêng trong năm 2012 , cơ quan thuế Nga ước tính có khoảng 56 tỷ USD chảy máu khỏi Nga , và ít nhất 2/3 số đó vẫn đang quay vòng tại London, các khoàn phí cũng như thuế phát sinh từ khoản tiền này không hề nhỏ … Bản chất của tư bản là yêu tiền , và tính toán lợi nhuận rất nhanh. Chính vì thế mà rất nhiều chế độ độc tài vẫn ngang nhiên tồn tại , mặc dù em và nhiều bác hàng ngày mong nó sụp …

  Còn nữa , Exxon Mobil khai thác tại Nga mỗi ngày gần một triệu thùng dầu , nếu bị mất đi khoản lợi nhuận khổng lồ này , liệu Exxon còn có tiền đền bù thiệt hại cho chính phủ Mỹ từ vụ bể giếng dầu tại vịnh Mexico không ?

  Ngôn ngữ ngoại giao mà Mỹ , Nga , EU và nhiều chính quyền khác … thường sử dụng là những lời dối trá trơ tráo . Em còn nhớ , ngày xưa có một bác muốn tự tử , uống thuốc sâu thì thuốc giả , sờ vào dây điện thì cúp điện , sau dó giở báo ND ra đọc thì lăn ra chết …

  Ngày xưa có câu , người Mỹ hoàn toàn không hiểu bất cứ chuyện gì cách xa bờ biển nước Mỹ quá 15 hải lý , có lẽ chân lý đó vẫn đúng cho cả thế kỷ 21 này…

  Bác nào rành tiếng Nga thì có thể nghe đạo diễn Michalkov đọc bức thư của một người Ukraina gửi ông trên youtube : http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ZjPE1N1vAX0 thì rõ . Em có đọc bải dịch qua ngôn ngữ khác , nhưng trình độ tiếng Việt quá kém , lại lười nên không dịch sang tiếng Việt được.

  Chi tiết nhỏ : giờ Moscow là GMT + 4 còn Kiev là GMT + 2 , việc Crimea đổi giờ khiến giờ giấc sẽ sớm lên , chứ không muộn đi như bác Giang viết …

  Chúc các bác luôn có trái tim nóng , nhưng có cái đầu lạnh như băng … và nhất là không được để ngững con nòng nọc … chạy lên đầy não

  • Dove says:

   “Chúc các bác luôn có trái tim nóng , nhưng có cái đầu lạnh như băng … và nhất là không được để ngững con nòng nọc … chạy lên đầy não”

   Hoan hô.

   Dove cung cấp thông tin trái chiều ko phải là vì thân Nga ghét Hoa Kỳ, mà chỉ là vì mong còm sĩ Hang Cua có được cái đầu “COOL”

   • Longvu says:

    Tôi luôn ủng hộ Dove.Dove cố lên,cố lên!Nhưng đừng cố quá nhé,ko thành quá cố đấy.

  • Xôi Thịt says:

   Nói về giờ giấc như Nguyễn Giang là không sai. Vị trí địa lý thì vẫn vậy, giờ hành chính thì nhanh lên 2 tiếng nên đáng nhẽ bình thường là 7h22 thì đồng hồ của Crimea đã chỉ 9h22 rồi. Chẳng qua là cách hiểu từ “muộn” khác nhau mà thôi 🙂

   • Sang Hùng says:

    Bữa tiệc Crimea không đến sớm dù món Rượu cá tầm đã dọn sẵn.

  • says:

   Feb 2013, Exxon Mobil ký thỏa thuận với Rosneft cho Exxon khai thác 600,000 sq km vùng Russian Arctic . Exxon là đối tác lớn nhất của Nga về năng lượng, nhưng chưa lấy lên một thùng dầu nào. Exxon có thương mại với 21 quốc gia, không có Nga thì Exxon chưa thiệt hại gì ngay trước mắt.

   Exxon không có liên hệ gì đến vụ tràn dầu ở Gulf of Mexico ngày 20 tháng 4, 2010 mà là BP, một công ty dầu của Anh Quốc. BP đã đồng ý trả tiền phạt, thiệt hại lên đến 4 billion cho Mỹ.

   Nền kinh tế Nga không bền vững, 80% tiền kiếm được là bán dầu và khí đốt cho nước ngoài, EU mua 30% khí đốt từ Nga . Sau vụ sát nhập Crimea, EU và các nước Đông Âu sẽ tìm thị trường khác đễ giảm thiểu đến mức tối đa lệ thuộc vào Nga, ảnh hưởng kinh tế Nga trong đường dài. Hiện nay, Nga phải chi ra 10 billion mỗi ngày đễ trợ giá đồng rúp vì đồng rúp bị mất giá 10 %, dự trử ngoại tệ Nga có 500 billion, các doanh nhiệp nợ nước ngoài đến 700 billion. Tuần vừa qua,Tư bản Tây Phương đã rút hơn 100 billion khỏi Nga.

   Hôm nay, Thủ tướng Đức Merkel nói EU chuẩn bị trừng phạt kinh tế Nga nếu QH Nga bỏ phiếu sát nhập ngày mai. Nga dọa lại bang cách đăng lên bức ảnh Putin đứng cạnh valve khóa đường ống khí đốt. Các nhà kinh tế nói đến quý 3 và 4, Nga sẽ thấy tác dung không tránh khỏi năm nay về kinh tế. trước hết là giá trị đồng rúp sẽ xuống đáy như năm 1990-91. Nga, Mỹ và EU không thể lùi bước nhưng không biết chịu đựng được bao nhiêu tháng ?

 19. VVX says:

  Hôm nay có bác qx chủ xị hang Cua, có vài ý kiến đàm đạo với bác.
  Sự kiện khủng hoảng Ukcaine như bàn cờ thế của tây phương sắp sẵn cho Putin. Chính thế cờ sắp sẵn đẩy Putin phải lấy Crimea.
  Dân Nga đang mở hội ăn mừng, tinh thần dân tộc cực đoan lên rất cao, sau nhiều năm tủi nhục trong nghèo khó không có vị thế cao trên thế giới.Nay được thỏa mãn phần tâm lý. Họ đẩy Putin lên làm người hùng của thời đại. Nước Nga đang trở thành một quốc gia hung hãn với các nước láng giềng. Như một lẽ tất nhiên, các nước cảm thấy bị đe dọa sẽ đứng hẳn về phía Mỹ. Kịch bản này sao giống ở châu á khi Mỹ lập kế hoạch bao vây Trung Quốc.
  Nhìn vấn đề theo góc hẹp thì Putin đã thắng trận đầu. Nhìn vấn đề theo góc độ lớn hơn thì Putin đang thua trên bình diện chiến lược.
  Tiếp theo sẽ là gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Theo tôi sẽ là, các nước Balan, Tiệp Khắc… la hoảng yêu cầu NATO phải có hành động “phòng ngự”, và hỏa tiễn sẽ được đặt trở lại như thời Bush. Sớm muộn rồi Ucraine cũng gia nhập NATO. Một lần nữa khối quân sự NATO áp sát gần hơn nước Nga.
  Song song với áp lực quân sự chiến lược. Nga phải chịu áp lực kinh tế khi Mỹ và tây âu bao vây kinh tế. Liệu Nga có theo được cuộc chơi dẫn tới kiệt quệ hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ trống. Chỉ còn một nghi ngờ là anh Âu châu có bỏ dở cuộc chơi?

  Bác bình tiếp nhé.
  Thân ái.

  • Xôi Thịt says:

   Sắp tới, tôi nghĩ Mỹ sẽ có màn sửa luật để tung dầu/gas ra xuất khẩu ồ ạt. Giá dầu/gas xuống thấp 1 chút chắc LB Nga không trụ nổi quá 2 năm. Chẳng cần anh Chốp nào khéo cũng có màn lịch sử lặp lại: LB Nga lại thành nước Nga và một lô các anh nước cộng hòa con con chạy toán loạn 🙂 . Cách trì hoãn duy nhất của anh Putin lúc ấy chỉ là chơi trò chiến tranh khơi mào thế chiến 3.

   • Dove says:

    Chỉ có Trung Quốc là lợi.

    Tất cả mọi dự báo khác, đều là cảm tính.

   • Dove says:

    Úc cũng rất lợi.

    Bởi vậy Dove khuyên mọi người đầu cơ Đô la Úc. Tuy nhiên Lão Cua ngồi ở WB nên có lời chót.

    • xanghứng. says:

     Hố hố hố !

     Mấy hôm nay nghe cụ Dove phân tích tình hình chính trị thế giới rồi khuyên bà con “đầu cơ” Dollars Úc suốt mà cười đau cả chim. Quả là lời khuyên “sáng suốt” chẳng kém gì lời khuyên đầu cơ chứng khoán của ngài bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh.

     Nhưng dân gian lại có câu thế này cụ ạ:

     “Ướt cặc mới đặc nồi”.

   • VVX says:

    Tôi cũng nghĩ vậy.

   • le says:

    Nước Mỹ thì muốn làm một điều gì đó quan trọng, thì phải chờ những cái ” đầu ” giỏi nhất nước Mỹ toan tính một thời gian ngắn ,dài tùy trường hợp mới ra quyết định . Còn nước Nga thì những cái “mình” giỏi nhất thì “nhất hô bá ứng ” , khi đưa ra một vấn đề hết sức quan trọng khi TT Putinka đã quyết rồi thì đố có Cô Cậu nào trong quốc hội dám đứng ra phản đối và có ý kiến thiệt hơn ! Chuyện thời nay của nước Nga cũng na ná giống như thời Tam Quốc, khi Tào Tháo đã quyết định thì không một cận thần nào dám can !
    Xưa kia khi Tào Tháo bị cái ” gân gà ” bỏ thì tiếc ,nuốt vào thì sợ mắc nghẹn ,thời nay TT Putinka đã nuốt cái gân gà Krym vào bụng rồi nhưng liệu có tiêu hóa được hay không ?

    Posted by 123.20.147.120 via http://webwarper.net
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Tịt mù says:

    Hehe, hem bik Bác XôiThịt có lạc quan quá không chứ mấy nước TB luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, oil and gas khai thác có hạn, bán rẻ lấy tiền đâu mà trả lương hả bác?

    • Xôi Thịt says:

     Thì cứ tán thế đã 🙂 . Hẳn TM cũng nhớ chuyện Coca và Pepsi vào Việt Nam bán rẻ bèo và giờ đây mấy hãng nước ngọt của Việt Nam như Chương Dương hay Tribico đều đã “đi về nơi xa lắm” và 2 cha kia lại chia nhau thị trường đấy thôi 😉 (yếu tố Tân Hiệp Phát bàn lúc khác nhé 😀 )

  • qx says:

   hehe… cám ơn bác VVX đã cùng bàn ra tán vào, có điều là tui có chủ xị chi mô, chỉ là xạo xạo chút chơi thôi.

   Những điều “âm nưu” mà bác còm đúng là những nghệ thuật chính trị, nó phải diệu vợi như thế thì mới là hang chính khách lão làng, làm trùm thế giới. Tất nhiên là đúng sai chưa chắc, chỉ là cùng chia sẻ nhận định của bác.

   Một điều tui không nghĩ là đồng điệu với chiêu khích Putin lấy Crimea là việc EU và NATO làm cho Nga kiệt quệ. Nếu đồng điệu thì sẽ làm cho Nga lùi lại chừng 20 năm cho tới 50 năm nhưng tránh không cho Nga kiệt quệ, vì nếu Nga kiệt quệ thì China sẽ mạnh lên, điều đó không phải là chọn lựa khôn ngoan của phương tây. Nga và China phải kèm nhau, đó cũng là lý do phương tây lâu lâu lại hớ hênh các kỹ thuật của mình để China chôm nhưng ba quyển chôm được có một, thành ra kỹ thuật chỉ ở lưng chừng, chẳng thể nào đạt tuyệt kỹ. Nga cũng vậy, chơi EU và Mỹ nhưng cũng vừa vừa thôi, không chơi đến nỗi China mạnh lên được, đó cũng là lý do lâu lâu Nga lại “không hài lòng” vì kỹ thuật tàu bè, máy bay, hỏa tiễn của mình bị China chôm, lại cũng là chôm được mỗi quyển trong series chục quyển, chẳng nên tuyệt kỹ bao giờ.

   Vài điều cùng tán dóc với bác rứa,

   qx

 20. Dove says:

  Nền Dân Trị Mỹ ngày nay cũng bắt đầu từ Mafia và luật Lynching kiểu 3K.

  Xem link: http://en.wikipedia.org/wiki/File:Lynching2.jpg

 21. Dove says:

  @Đất Sét

  Mời Đất Sétt xem link:

  CHÚ Ý: Đây là link dành riêng cho đàn ông để tìm hiểu sâu thêm về khái niệm phụ nữ của Đất Sét. Khẩn thiết đề nghị các phụ nữ đáng mến của Hang Cua hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi nháy vào link trên.

  Nếu Đất Sét, xem xong mà vẫn nghĩ rằng Lynndie England là phụ nữ. Thì đó là việc của Đất Sét và những phụ nữ đáng mến của Hang Cua. Dove ko can thiệp.

  Xin lỗi, “Qủy Cái” hay “Nỗi nhục của quân đội Hoa Kỳ” là ngôn từ của công luận Phương Tâyđể gọi Lynndie England. “Lợn có bím” là Iuchenko cãi nhau với Timosenko mà buột miệng văng ra đấy. Còn tại Hang Cua, đích thân Lão Cua là người đầu tiên gọi Phương Uyên là “Tốt thí”.

  Dove chỉ nhận là đầu têu gọi chị Minh Hằng là Thím Hằng Phổi Bò.

  Thiển nghĩ, hăng tiết vịt lên hù đánh Tàu lỡ khi nó “gừ” cho một tiếng – trong 36 kế chỉ còn kế duy nhất là bỏ đồng bào để làm thuyền nhân né sang Hoa Kỳ thì gọi là Phổi Bò. Khó có thể nói đó là dũng cảm để Dove học tập.

  Tại Hang Cua, vạch trần những việc xấu mà Phương Tây đã làm trong vòng 20 năm qua mới là dũng cảm. Đó là việc mà chính quyền VN ngày nay hèn nhát ko dám làm, đa số còm sĩ Hang Cua tuy dũng cảm hơn, như Phương Uyên tốt thí chẳng hạn, nhưng do mê muội nên ko dám làm.

  Mỗi Dove còn đủ dũng cảm để làm, và comme les chamaux chargé des poids de tous lé jours!

  • trần cường says:

   Khiếp quá, không biết tại sao hôm nay thím Đô có mỗi cái “tự do” mà lôi ra trình diễn hơi bị nhiều. Chỉ biết rằng những kẻ luôn miệng kêu gào về sự xấu xa của Mỹ và phương Tây lại tìm cách “đẩy” con cái sang học tập chúng. Đành một lần nữa đăng lại thắc mắc của con bò:
   Tại sao con người cứ chửi mình ngu nhưng lại rủ nhau uống sữa của mình để được thông minh nhỉ?

  • HỒ THƠM1 says:

   “Tại Hang Cua, vạch trần những việc xấu mà Phương Tây đã làm trong vòng 20 năm qua mới là dũng cảm.” ( Lão Đốp)

   Ông này nói nghe ngọt và giòn như trái… lồn bon nhỉ!!!

   “Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng”, giữa đất trời xã hội chủ nghĩa mênh mông, phát hiện chặn đứng vạch trần đè bẹp bóp nát đập tan… những việc xấu của Phương Tây giãy chết mà là “dũng cảm” !!! (??). Chẳng khác ông sang Mỹ, thấy ở DC biểu tình chống Obama, người ta bảo đó là dũng cảm, là biểu hiện của tự do dân chủ, ông lại bảo “nước tớ dân chủ triệu lần hơn, giữa Ba Đình biểu tình chống Obama cả ngày cũng chẳng ai nói gì!!! Dân tớ rất dũng cảm!!!!”
   Lão Đốp không phải là con lạc đà tải nặng như tự xưng mà chính là… ” Thân lừa ưa nặng” đấy!!!

   • D.N.L. says:

    Đó chỉ là giả định “dũng cảm” của bác Đốp mà thôi.
    Tại sao ? Vì báo chí Mỹ có quyền phanh phui những chuyện xấu nhất
    để cho bác Đốp vỗ ngực mà “nổ như tạc đạn” ở trên.
    Còn bọn độc tài bưng bít thông tin khi dân không có tự do báo chí thì
    bác Đốp có quyền “mũ ni che tai ” với câu hỏi “bằng chứng đâu ?”.
    Logic của bác Đốp là thế đó ! Hữu lý qúa đi chứ,phải không ?

    • HỒ THƠM1 says:

     Vâng, thế mới biết bọn Phương Tây và “thằng” Mỹ đúng là … dân ngu cu đen, việc gì cũng phơi mẹ nó lên mạng và báo chí để cho các thế lực thù địch phản động như Lão Đốp… lợi dụng tư do dân chủ để chống phá, hi hi…!!!

     Không như Hang ta, việc gì cũng có đồng chí Tịt Tuốt, trưởng ban Tuyên giáo định hướng rõ ràng nên báo chí rất… dễ viết ( Chỉ cần biết chữ quốc ngữ là viết được, he he…).

     Hơn nữa, “ta” thì nổi tiếng với võ công bí truyền lợi hại ” Ném đá dấu tay”, nên việc gì cũng …” Bằng chứng đâu??? Bằng chứng đâu??? là xong tất! ( Đã “dấu tay” mà hỏi “bằng chứng đâu???” thì bố con thằng nào tìm cho ra??? Hu hu…!!!)

   • Sang Hùng says:

    Tôi đọc blog này nên biết bác Dove có con gái đang học bên Mỹ. Mình cứ băn khoăn, chửi Mỹ ra rả, thế mà cho con sang đó học cái thứ khốn nạn làm gì?

    Có chị cọp hay beo gì cũng vậy. Chửi tư bản, nhưng lại làm thẻ xanh chạy sang Mỹ, khi biết bồ bị hưu.

    Đó mới là double standard. – chuẩn đúp.

  • Sang Hùng says:

   Phương tây chán nhỉ, sao anh Dove đưa con sang đó học. Anh có dự định sang Mỹ thăm cháu không ạ?

   Tôi mà như anh, sẽ đưa cháu về HN học ở trường đảng NAQ cho thành người như anh.

   Xin lỗi anh giáo sư, kiểu của yêu con ghét là kiểu của người tham lam không có hồi kết.

   Tôi không định còm đâu, nhưng càng đọc càng thấy anh sinh nhầm thế kỷ, lẽ ra anh sống ở thế kỷ 19 với Marx thì hơn.

 22. nguyen says:

  Để có thêm thông tin về tình hình liên quan Ukraina-Krime-Nga , mời các bác đọc bài diễn văn ông Putin đã được dịch sang tiếng Việt .

  http://baonga.com/chinh-tri.nd341/noi-dung-bai-dien-van-lich-su-cua-tong-thong-nga-putin.i41989.html

 23. NHANNGON says:

  Tên Kpym (Crưm/crimea…) có vẻ giống crime (hình sự) tại biển ĐEN (mafia) nhỉ? -:)

  Nước cộng hòa Crimea tương lai sẽ là “căn cứ quân sự” khổng lồ của Gấu Nga, còn du lịch thì làm sao phát triển được ở nơi nhiều nhạy cảm về..”.sức mạnh” (nhiều lính, an ninh chặt chẽ…) được? Hơn nữa, Nga đã đầu tư rất nhiều vào Sochi nên Crimea khó cạnh tranh thành “căn cứ” trọng điểm về du lịch- dù chỉ ở tầm nội địa.
  Được biết, trên bán đảo Crimea rất khan hiếm nước ngọt (tương tự Singapoure) nên chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ rất lớn.

 24. TamHmong says:

  Chúng ta nên cám ơn ông Nguyễn Giang vì ông hé cho chúng ta góc nhìn Tây Âu (nơi mà hai vợ chồng cũ có thể “vui vẻ và điềm tĩnh” ăn mừng ly hôn) về vấn đề Crimea. Có thể nói là niềm hy vọng của ông Nguyễn Giang về việc “ mọi vướng mắc dù to hay nhỏ cũng sẽ giải quyết được nếu ba bên Nga, Ukraine và Crimea điềm tĩnh ngồi lại với nhau để đàm phán như bất cứ cuộc ly hôn và làm đám cưới nào cũng cần khi người ta còn tỏ ra văn minh được với nhau” là rất khó thực hiện.trong trường hợp đối tác Nga và Chính quyền Crimea. Sẽ xảy ra trong trường hợp việc này rất có lợi hoặc nếu không làm rất có hại cho họ.
  Ở Moscow hiện nay cảnh sát thường xưng hô mày tao với người nhập cư và nhiều khi cả với người Nga bản địa. không như thời Xô Viết là ông bà và càng không như thời Nga Hoàng là quí ông, quí bà. Còn đối với nhiều người Việt Nam ở Moscow việc bị cảnh sát Nga chặn hỏi giữa đường luôn là lựa chọn bi hài kịch: chạy (yêu nhà, giữ được tiền cho gia đinh) và đứng lại (yêu nước, mất tiền nhưng giữ quốc thể). Chỉ rất ít người VN bắt được cảnh sát Nga gọi bằng ông bà.
  Tuyên bố của ông Sergey Aksyonov về việc Crimea sẽ thành Singapore làm chúng tôi nhớ đến tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Nga Pavel Grachep thời Tổng thống Eltsin Trước khi xẩy ra chiến tranh với phiến quân tại nước Cộng hòa tự trị Chechnia thuộc LB Nga lần thứ nhất 1994-1996 (nước này nổi dậy đòi tách khỏi LB Nga), bộ trưởng Quốc phòng Nga Pavel Grachev tuyên bố để giaỉ quyết vấn đề dứt điểm Chechnia chỉ cần lực lượng của một trung đoàn dù và hai tiếng đồng hồ. Kết quả thực tế cuộc chiến đã kéo dài hơn hai năm rất nhiều và riêng số lính Nga chết đã hơn 5500 người. Những tuyên bố của các nhà chính trị tầm cỡ này chỉ nhằm mục tiêu duy nhất: vuốt ve tâm lý Đế quốc Đại Nga của cử tri ở Moscow.
  Hinh dáng và biểu cảm của ông Sergey Aksyonov gợi nhớ ông Ramzan Kadyrov Tổng thống Cộng hòa tự trị Chechnia hiện nay (Tổng thống thời kỳ sau khi chính quyền LB Nga đã dẹp xong phiến quân). Tiền chính quyền LB Nga đổ vào Chechnia như đổ vào Hang Cua (xin lỗi Hang Dế Hmong trình độ có hạn). Báo giới Nga gọi là “Hố đen vũ trụ” . Chuồng ngựa của riêng ông Ramzan Kadyrov làm các ông Hoàng dầu lửa Ả Rập phải ghen tỵ. Nước Nga đã “nuốt” xong Crimea, chung ta sẽ xem họ “tiêu hóa” thế nào.

 25. DD says:

  Putin : “Thả con cá rô, bắt con săn sắt” mất 9 được 1.

 26. Hiệu Minh says:

  Thôi, chào các cụ, Tôi ngược đây. Giao cho lão Cu Sờ giữ hang Cua nha. Bye bye.

 27. Nguyễn hong ha says:

  Nói nôm na và chính xác quan hệ mới xác lập Nga Crum là Cuộc hủ hoá vì cả hai đương sự rất thích.Nhưng chưa thấy làng xóm công nhận…nên không thể nói là kết hôn.Trớ trêu kẻ hủ hoá lại là đầu Gấu nên mấy ông Mỹ,Anh,Pháp…có dọa dẫm cũng chẳng làm đôi gian phu,dâm phụ phải sợ.Hy vọng một chút là Đầu Gấu vừa nói sẽ không dòm ngờ ả nào nữa..Nhưng nếu nay mai có thêm nhieu kẻ bắt chước Nga thì cũng sợ đó

 28. qx says:

  hehe… khi chính quyền Crimea ký giấy chia cắt cũng là lúc mọi chuyện chỉ mới bắt đầu, đâu đã kết thúc đâu.

  qx

 29. minhminh says:

  Nói gì thì nói nhưng cuộc trưng cầu của crưm đã khiến Mỹ và Châu Âu không dám há to miệng vì sợ mắc quai. DÂN LỰA CHỌN ĐẤY CHỨ CÓ PHẢI BỊ ÉP BUỘC ĐÂU. Lý của người Mèo ta là vậy. Các bác thử đặt mình vào địa vị dân C xem: nay biểu tình, mai biểu tình, cuộc sống bất ổn, lương hưu thấp… Thế thì họ sẽ dựa vào Nga thôi. Một con chim trong tay hơn nhiều con trong bụi. Tôi bần nông nên suy bụng ta ra bụng dân C như vậy.
  Nga sẽ còn khốn đốn vì gánh thêm cọc rêu này.
  Âu, Mỹ cũng phải gánh cọc rêu U.
  Tóm lại là cả C lẫn U là những cục nợ.

  ———————————————————–
  Mời các cụ lo cho gánh nợ mà dân ta đang săp phải gánh:

  http://laodong.com.vn/the-thao/canh-bac-mang-ten-asiad-18-187277.bld

 30. Luong Thien says:

  Có lẽ phần lớn những người lợi dụng chủ nghĩa dân tộc, cũng chỉ lợi dụng thời cơ và tinh thần dân tộc để nắm quyền. Chỉ là tham quyền lực hơn là vì dân tộc. Điển hình từ sự tan rả ở Nam Tư cũng như Liện Xô, là những ông quan lớn trước khi tan rả thuộc các dân tộc đó rồi quay về lãnh đạo. Và khi lãnh đạo lại không thực tài đã trở thành thảm hoa cho dân tộc. Cũng như VN ta khi thắng Mỹ coi trời bằng vung, kiến thức quản lý chưa có, tài cán thì không, nên nghĩ viễn vong khi không thấy gì khó khăn hiên tại cũng như lâu dài, đã đẩy dân tộc xuống hố sâu vực thẳm chưa có ngày mai tươi sáng. Với lãnh đạo ở Crimea, ông Sergey Aksyonov vẽ ra viễn cảnh trên mây không khác ta ngày xưa, và nhân dân Crimea có thể tiếp nối như VN. Nhưng Crimea không chỉ đi một mình mà có thể còn kéo theo ông chủ Nga cùng đi.

  • qx says:

   Nếu đọc báo sẽ thấy tuần trăng mật Crimea sẽ qua rất nhanh. Nhiều bà con dân chúng gốc Nga nói họ muốn được hưởng quyền lợi và tư cách công dân như người Nga, điều này như là đơm đó ngọn tre. Thật bất hạnh, họ sẽ thất vọng vì gương thế giới còn đầy ra đó nhưng họ không thấy.

   qx

 31. chính ủy says:

  Hình ảnh chính quyền Crimea và đám kiêu binh dựa vào đại ca đầu gấu Pu tin hung hăng con bọ chét giống như thằng bé con hỗn láo cậy ông bố dân dao búa vai u thịt bắp mồ hôi dầu đứng cạnh, lăn xả vào cào cấu, nhổ nước bọt vào người hàng xóm gầy yếu đã từng nuôi nó lâu nay

  • qx says:

   Đám kiêu binh đó đang cố gắng trình diễn một sự trung thành với chủ mới theo kiểu … gốc Nga miệt cảng mà thôi.

   qx

 32. Nguyễn says:

  Trái đất từ thuở có sinh vật là bắt đầu tranh giành lãnh thổ. Loài nào cũng cần không gian (đất, nước, không khí) để sinh tồn. Mấy đàn hổ, báo, khỉ, …đều tè vào gốc cây để đánh dấu. Tranh giành con đực con cái càng dữ dằn.

  Người càng khôn, tranh giành càng khốc liệt mà trái đất không nở ra được… Vậy nên, chả thấy ranh giới nào bền vững vĩnh cửu. Anh khôn đi trước, chiếm nhiều, và cả anh ngu trú ngụ ở vùng hẻo lánh cũng rộng đất. Đến lúc sinh sôi đông đúc, khôn lên thì giành dật, đòi chia lại. Người ta sinh ta bình đẳng, Thượng đế cho họ….bao nhiêu thứ như nhau.

  Nhưng Cụ ấy mong vậy, chứ chẳng có quyền lực mà phân chia cho đều. Anh nào mạnh hơn giành nhiều hơn, lúc anh khác mạnh hơn lại đòi chia lại. Xưa thì Pháp, Đức, Phổ, Áo Hung, rồi Hán, Sở, Thục…Nay thì chú Đông Timor, anh Nam Sudan, anh Kosovo, bác Israel, chú Palestin, anh Quebec, chị Đài Loan, chú Tân Cương, cậu Mindanao, …ai cũng muốn chia lại.

  Túm lại là cuộc tranh giành lãnh thổ có lẽ không có điểm dừng, mà phần lớn là mấy anh đại gia chi phôi; chỉ có thực lực mạnh lên thì mới giữ được mảnh đất mà sống tạm yên ổn.

  • qx says:

   Chắc bác không có ý diễn đạt rằng vì vậy cho nên thì là việc Nga thôn tính Crimea là có lý.

   qx

   • Nguyễn (Thư Điền) says:

    Nó cũng giống như các cuộc thôn tính khác thôi. Trong lịch sử có đầy. Mà sẽ còn có tiếp nữa. Anh này bảo có lý, anh kia bảo vô lý, tùy vào góc nhìn của mỗi quốc gia, mỗi CP, mỗi người. Tôi không đủ tầm để bàn, chỉ ngẫm ra rằng biên giới rất tương đối, cứ một thời gian lại biến động. Ngay trong nước mình, các tỉnh cứ tách nhập hoài, vẽ bản đồ đến khổ.

    Tôi chả bàn vào trường hợp nào cụ thể của thế giới, chỉ mong thực lực nước Việt mạnh lên để không bị bắt nạt. Chả tránh né gì, chỉ tâm niệm: Biết thì mới dám thưa thốt, không biết thì ….không dám thưa. Vậy thôi, bác.

 33. TC Bình says:

  Xưa nay ăn chực nhà chồng
  Kiếm được một đồng. ngoe nguẩy ăn riêng.
  (Ca dao)

 34. Ai Quoc says:

  Cu Sergey Aksyonov làm mình nhớ hồi 1976 mấy ông mồ côi ở đợ tập kết ra Bắc về bí thư xã tuyên bố đến 1981 nhân dân sẽ bắt đầu được hưởng CNXH; nào là bữa ăn luôn có trứng thịt và sữa, ăn mặc đẹp, không có trộm cắp, máy cày thay thế cho trâu và người…, tội cho mấy ông chế độ cũ chịu cảnh chó nhảy bàn độc. Putin nên cho con chấu mấy cha này qua Nga học để mai sau về làm “lãnh đạo” đưa Crimea qua mặt Tây Âu nhất là dễ bề trị dân bản địa.

  • qx says:

   hehe… cái gì tới rốt cuộc cũng đang tới, cầu trời phù hộ cho dân Ukraine, Tatar ở Crimea.

   qx

 35. HỒ THƠM1 says:

  ” Crimea chưa ly thân đã vội cưới chồng”.

  Đúng thế! Crimea ly khai với Ucraina chắc cũng giống mấy mẹ chấm mút ngoại tình rồi đốt đít mấy ông chồng nghèo bị mọc sừng!

  Thấy cụ “Thủ tướng” Xéc-Gây Atsiônốp ( Sergey Aksyonov) đang “mơ giữa ban ngày”, mơ biến Crimea thành … thành… quốc đảo xinh đẹp Singapor mà phì cả cười. Cụ này mới đúng là … ” Con ếch muốn to bằng con bò”!. Lãnh đạo mơ gì thì cứ mơ, hoang tưởng gì thì cứ hoang tưởng, nhưng cũng nổ vừa vừa cho nhân dân nhờ một tí!.

  Cụ “Thủ tướng” Xéc-Gây Atsiônốp của Crimea dùng cả… ” Cú đá song phi inox” để xốc lại nền kinh tế Crimea thử được chưa, mà đòi quyết liệt dùng … “Quả đấm thép” tống vào nền kinh tế để bằng đảo quốc Sư tử Singapor?? Thật điên hết chỗ đỡ! :mrgreen:

  • qx says:

   Mới mấy chục tiếng đồ đã phải dùng bánh vẽ rồi, thật buồn cười cho Putin.

   qx

 36. NGUYỄN VĂN says:

  TừPutin đến Aksynov,ta thấy các chính khách cộng sản,hậu cộng sản đều háo danh,háo thắng và háo tiền tài ,địa vị
  Từ nước Nga qua Crưm và sang nhiều vùng ,miền trên địa cầu,ta thấy,nhiều người vẫn thích làm”cừu”
  Kết luận:các thể chế độc tài còn sống dai

  • qx says:

   Theo tui thì vụ này là sự hồi dương hiếm hoi trong cơn giẫy chết của cncs mà thôi.

   qx

 37. Dove says:

  Dove đã lấy ảnh lính Mỹ tra tấn tù nhân Hồi giáo ở trại Abu Graib để so sánh:

  !) Nữ binh Hoa Kỳ, Lynndie England: http://en.wikipedia.org/wiki/File:AG-10B.JPG

  2) Tù nhân bị bịt mặt và còng tay toàn diện: http://www.theguardian.com/pictures/image/0,8543,-13604919007,00.html

  Cũng hèn nhát bịt mặt, nhưng là bịt mặt tù nhân, khiến họ ko thấy được để trả thù. Tư liệu nhiều, nhưng bút lực kém Nguyễn Giang, nên chột dạ hỏng dám viết.

 38. CD@ says:

  – t…em…và com :
  các militxa – có kẻ vũ trang- bịt mặt…tiến vào các căn cứ do lính Ucraina đóng, đuổi họ ra ngoài…hình ảnh “lếch thếch”, “tay xách-nách mang” tư trang đô đạc cá nhân, kể cả tướng, ra khỏi căn cứ…ra đến cửa, còn phải trình “căn cước” cho lính Nga…một số thì bị police áp giải về đổn để “thẩm vấn…’…đó là cảnh “nhục nhã” được phát trên các kênh CNN, BBC…( chắc chắn các phương tiện “định hướng” không khi nào phát và đưa tin.này.) Một sĩ quan Ucraina nói : “việc này là do các chính trị gia quyết định, không phải là việc của người cầm súng…”Hiện tại, ở Crimea, còn khoảng 30 căn cứ do lính Ucraina chiếm giữ đang “cự tuyệt’ sự chiếm giữ của lính Nga và dân pro Nga…
  M không bình gì, chỉ nêu lên, và trộm ngĩ : ở Gạc Ma, họng súng các cỡ của “tồng chí bạn vàng’ đã nhả đạn như mưa vào 64 người lính VN…ở Crimea, lính Nga và dân pro Nga không bắn, nhưng “hạ nhục” sĩ quan và binh lính Ucraina như thế…vết hằn ấy có bao giờ phai được? và Crimea, với vị trí và KT cón đang phụ thuộc vào Ucraina, mà cái vú của con bò sữa thì lại ở xa, và cũng đang xẹp lép…thì…những ngày tới đây, sẽ ra sao…?VN, cú thăm “nhiều ý đồ” của TBT tại ĐN, TP có huyện đảo HS, TP “đi lên từ bán đất”, nay đất bán hết, bán tiếp cái gì…? và cái kết luận của TTCP, ( được giải mật cấp tập…) “vụ 4300 tỷ”…cho vào “sọt rác”…với kết luận “biện chứng” : không tư túi là được, …hoan hô các “bênh nhân ung thư giai đoạn cuối CHƯA BỊ LỘ…” hoan hộ chuyến thị sát DA ngã 3 Huế, làm thêm 2 nhánh rẽ để “tiền nhiểu hơn”…hoan hô khu đô thị Ciputra năm xưa ở sát ngay chân cầu Thăng Long HN, thời quá khứ khi mới là BT thành ủy…!!!

  • qx says:

   hehe… Putin vào Crimea dễ chớ vào cái còm của nhà bác CD ta đây thì bố bảo kiếm được đường ra haha…

   qx

 39. chính ủy says:

  Chính quyền Crimea cư xử hấp tấp chả khác gì chính quyền lâm thời U hồi mới lên cầm quyền: Mới chập chững tập đi phải vịn tường đã sinh sự với thằng hàng xóm to tướng đang chạy hùynh hụych qua cửa. Lại còn mơ tưởng thành Singapore, đúng là daydream, gớm lãng mạn quá đi mất! Qua đó thấy tầm vóc của lãnh đạo xứ này đến đâu. Mà hình như U có vẻ lúng túng xử lý với Crimea, 1 là không giữ được thì rút quân, 2 là nếu ở lại phải có chiên thuật chống giữ chứ lại cứ bắt lính án binh bất động trong doanh trại để bọn kia bao vây hay vào chiếm giữ, treo cờ Nga, bắt chỉ huy làm tổn thương binh sĩ, nhục quốc thể, mất tinh thần chiến đấu của quân đội, Khác gì vụ Gạc Ma bắt bộ đội không được nổ súng, chỉ tay không giữ đảo? đã hèn thì đừng đưa lính ra, đằng nào cũng mất đảo mà lại thiệt mạng binh sĩ, tổn thương tinh thần dân tộc

  • Dove says:

   Đương nhiên, đã độc lập rồi thì phải đuổi lính nước ngoài đi chứ.

   • chính ủy says:

    sự thực đơn giản là thái độ chó cậy chủ thôi Đốp ạ. Tưởng tượng không có ông chủ Pu tin với lính Nga chiếm đóng xem đám Crimea kiêu binh có dám thế không? U nó lại chả đập cho dập mõm thì chớ kể. Mà đây có phải độc lập đâu, chẳng qua chê chủ U nghèo và yếu nên chạy sang ôm chân ông chủ mới to và mạnh thôi. Nghe thì phỗ nhưng mọi thứ nên được gọi đúng tên của nó, mỹ miều độc lập độc liếc làm giề, Đốp cứ vẽ!

    • Dove says:

     “Nghe thì phỗ nhưng mọi thứ nên được gọi đúng tên của nó, mỹ miều độc lập độc liếc làm giề, Đốp cứ vẽ!”

     À mà “Chính ủy” đã qua những khóa huấn luyện nào về “đập dập mõm” và “độc lập” nhỉ. Hẳn phải hai khóa là chí ít: Abu Ghraib & Guantanamo. Vậy mời chính Ủy vào link sau để nhận lính SEAL về đào tạo lại nhé:

     http://www.theguardian.com/pictures/image/0,8543,-13604919007,00.html

     Mong sao, sau khi nghe Chính Ủy phỗ “mỹ miều” khi tiến hành các operation lính SEAL sẽ ko đeo kính râm và khăn đen trùm mặt, dũng cảm như quỷ cái Lynndie England khi mạ lỵ tình dục người hồi giáo ở Abu Ghraib.

    • Đất Sét says:

     @Dove:

     Một người đàn ông đàng hoàng, có học, biết cầm ngòi bút không ai đi mạ lỵ một người phụ nữ là quỷ cái trước công chúng, nó làm bẩn miệng người thốt ra nó và làm bộc lộ một tư cách tồi, một thái độ nhân sinh thấp kém. Chưa kể, người phụ nữ đó không hề gây hại trực tiếp cho mình. Nếu người phụ nữ đó có tội, công lý sẽ kết tội họ.

     Cách đây vài bài trong HC, khi Dove gọi bà cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko là con lợn sề, lợn thắt bím, mình đã gọi đích danh Dove là hèn kém. Có vẻ Dove đồng ý với nhận xét của mình nên không thấy Dove phản ứng lại, bởi ai cũng biết im lặng là đồng ý. Có lẽ chấp nhận vậy, nên bây giờ Dove lại gọi Lynndie England là quỷ cái. Xem ra Dove căm thù phái nữ quá.

     Nghe nói Dove là đàn ông và cũng có tuổi, cái tuổi đủ để khá đông bà con HC tôn trọng dù quan điểm chính trị có thể khác nhau. Dove là người ủng hộ CNCS nên không phải dè chừng nhà cầm quyền, nhưng Dove hèn nhát khi gọi Phương Uyên là con tốt thí, trong khi Dove là một cái nick ẩn danh. Khi một cô bé như Phương Uyên phản đối chính quyền, có thể cô ấy sai, nhưng đó là hành động dũng cảm, rõ ràng, minh bạch và Phương Uyên có thể nhận tù đày, khổ ải. Nhưng người đàn ông dưới nick Dove, ủng hộ chính quyền, lại phê phán Phương Uyên theo một kiểu cách thật hèn nhát.

     Xem ra Dove căm thù phái nữ quá, vì chưa từng nghe Dove mạ lỵ một người đàn ông nào cả.

     (Tạm dừng và sẽ còn gặp Dove nữa)

   • Dove says:

    @Đất Sét

    Mời Đất Sétt xem link:

    CHÚ Ý: Đây là link dành riêng cho đàn ông để tìm hiểu sâu thêm về khái niệm phụ nữ của Đất Sét. Khẩn thiết đề nghị các phụ nữ đáng mến của Hang Cua hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi nháy vào link trên.

    Nếu Đất Sét, xem xong mà vẫn nghĩ rằng Lynndie England là phụ nữ. Thì đó là việc của Đất Sét và những phụ nữ đáng mến của Hang Cua. Dove ko can thiệp.

    Xin lỗi, “Qủy Cái” hay “Nỗi nhục của quân đội Hoa Kỳ” là ngôn từ của công luận Phương Tây. Còn “Lợn có bím” là Iuchenko cãi nhau với Timosenko mà buột miệng văng ra đấy. Còn tại Hang Cua, đích thân Lão Cua là người đầu tiên gọi Phương Uyên là “Tốt thí”.

    Dove chỉ nhận là đầu têu gọi chị Minh Hằng là Thím Hằng Phổi Bò.

    Thiển nghĩ, hăng tiết vịt hù đánh Tàu lỡ khi nó “gừ” cho một tiếng – trong 36 kế chỉ còn kế duy nhất là bỏ đồng bào để làm thuyền nhân né sang Hoa Kỳ thì cũng thường thôi, gọi là Phổi Bò. Khó có thể nói đó là dũng cảm để Dove học tập.

    Tại Hang Cua, vạch trần những việc xấu mà Phương Tây đã làm trong vòng 20 năm qua mới là dũng cảm. Đó là việc mà chính quyền VN ngày nay hèn nhát ko dám làm, đa số còm sĩ Hang Cua tuy dũng cảm hơn nhưng mê muội nên ko dám làm. Mỗi Dove còn đủ dũng cảm để làm.

    • namchinh says:

     Chúng ta đều chui từ quỷ cái ra cả .

     Sao cứ phải dùng link để dẫn chứng thế dốp, k thấy tự tin vào lý luận uyên thâm tím của mình sao? Hehe

  • qx says:

   hehe… lính miền Nam xưa cũng chần chừ không nỡ thịt đồng chủng mình để rồi bị thịt đấy thôi, dân Ukraine đúng là không tham khảo chiến tranh VN chi hết.

   qx

 40. Dove says:

  Tem.

  Chẳng có giấc mơ bên bờ Hắc Hải Nào cả.

  Chỉ có các vấn đề:

  1) Khôi phục lại ranh giới cũ của châu Âu theo đúng thỏa ước Potsdam (kết thúc thế chiến II);

  2) An toàn của nước Nga.

  Về 1, Nga hủy sắc lệnh vi phạm công ước quốc tế của Khơrutsov (cắt đất Nga sau thế chiến II giao cho Ucraina) đáng hoan nghênh và là gương tốt cho TQ.

  Về 2 Hoa kỳ cũng sẽ làm như vậy, hoặc hơn thế, Iraq và Grenada là 2 ví dụ nhỏ.

  • qx says:

   Mệt cho anh cu Dove quá, núc thì bẩu lấy Crimea vì dân Nga bị thịt, núc thì bẩu vì tránh phát xít, núc nại bẩu vì theo ranh giới cũ, vv… quả nà đường đi hay tối, nói dối hay cùng.

   qx

%d bloggers like this: