Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm

Ivan Grozny giết con trai. Tranh: Repin

Ivan Grozny giết con trai. Tranh: Repin

Thời trẻ con, nếu ai chơi trò nguy hiểm như ném đá, cầm dao đâm, thường bị để ý và không có bạn. Họ bị loại khỏi cuộc chơi, không cách này hay cách khác.

Chiếm Crimea, mang quân áp sát biên giới Ukraine, sẵn sàng chiếm đóng, thách đố với EU, Mỹ và thế giới còn lại, nước Nga của Putin đang trở thành mối nguy toàn cầu. Russia Grozny – nước Nga dưới thời Putin nguy hiểm không còn là điều không thể thấy.

Ivan Grozny – Ivan Bạo chúa

Du khách thăm Quảng trường Đỏ sẽ thấy Nhà thờ Saint Basil  (người Việt gọi là nhà thờ củ hành) sừng sững, một biểu tượng của đế chế Sa hoàng kéo dài 300 năm. Vị vua Nga đầu tiên trong lịch sử có tên là Ivan Grozny (Ива́н Гро́зный​ – Ivan Bạo chúa) bởi tính cách thất thường và tàn nhẫn, có thú vui ném vật nuôi trong nhà qua cửa sổ cung điện, giết người như ngóe, một lần cãi nhau, ông lấy gậy đánh chết cả con trai của mình.

Nhà thờ Saint Basil được dựng lên theo lệnh của Ivan Grozny để kỷ niệm Nga chiếm được Kazan từ Mông cổ. Đó là một công trình hùng vĩ về nghệ thuật và kiến trúc. Nhìn vẻ đẹp ấy, Bạo chúa Ivan ra lệnh đâm mù mắt tất cả kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng để không còn ai có thể xây được một kiệt tác tương tự thứ 2.

Lên ngôi Sa hoàng và cầm quyền suốt 53 năm (1547 đến 1584), Ivan Bạo chúa đã chinh phục Kazan, Astrakhan miền đông bắc Nga rồi quay xuống Crimee, ngược về Siberia, lấn chiếm lãnh thổ các nước xung quanh và tạo nên nước Nga rộng lớn ngày nay.

Đế chế Sa hoàng tồn tại 174 năm (1547-1721) cho đến khi Pier Đại đế (Пётр Великий) đổi từ Sa hoàng thành Hoàng đế.

Có chuyện vui kể rằng, nếu đi hỏa xa từ Moscow về Peterburg, thấy con đường thẳng tắp, nhưng có một đoạn vòng nho nhỏ mà không hiểu tại sao. Peter đại đế thấy các công trình sư vẽ ngoằn ngoèo, ông cáu, lấy thước kẻ một đường, nối hai thành phố, nhưng cái móng tay vướng nên hơi vòng ra một chút. Quân dưới quyền thấy vô lý, nhưng do sợ ,vẫn làm đường ray theo vòng cung của cái móng tay.

Hoàng đế tồn tại đến 1917 thì bị Lê Nin và những người Bolsheviks lật đổ.

Hung thần Gruzia trên đất CCCP

Mao Trạch Đông dự lễ SN 70 của Stalin. Ảnh: Wiki

Lễ SN 70 của Stalin. Ảnh: Wiki

Sự sụp đổ của Hoàng tộc Romanov (1917) là cơ hội cho nước Nga mở rộng thành CCCP – Liên Xô (1922), bao gồm các nước Trung Á, phía tây có Ukraine, Belorussia, Gruzia, Estonia, Litva, tổng cộng tới 15 nước cộng hòa.

Sau khi Lê Nin mất (1924), Stalin lên cầm quyền, dù ông là người Gruzia. Dưới ngọn cờ đỏ cộng sản, búa liềm, nhưng thực tế vẫn là một đế chế Nga mang nặng tư tưởng nước lớn và chủ nghĩa dân tộc đại Nga.

Hành xử không khác với Bạo chúa, Stalin đã gây bao tội ác, giết rất nhiều người chống đối, thật khó mà thống kê đế chế của ông đã giết mấy chục triệu người.

Tham vọng của nước Nga không dừng ở 15 nước cộng hòa mang tên CCCP, Stalin còn lấn sân sang Ba Lan, Tiệp Khắc, Nam Tư, Hungary, một nửa nước Đức, Bulgaria, biến thành chư hầu của người Nga. Nhớ những năm 1960-1980, người Nga vênh váo đi lại trên khắp Đông Âu và cả ở Hà Nội.

Gọi Stalin là hung thần của CCCP mang tên nước Nga cũng không sai.

Putin mafia cũng nguy hiểm không kém

Sau 73 năm tồn tại, vì hệ thống chính trị mang đặc tính đàn áp, kinh tế tập trung quan liêu, trì trệ, không phù hợp với thực tế, đế chế Nga cộng sản mang danh CCCP đã biến khỏi mặt đất. Những nước dưới trướng đã đổi cờ, theo phương tây, và 14 nước cộng hòa còn lại đòi độc lập, đường ai nấy đi.

Năm 1991, nước Nga trở lại gần đúng với ranh giới mà Ivan Bạo chúa đã tạo nên cách đó hơn 400 năm.

Bắt đầu là Elsin và sau là Putin, cả hai cùng cố đưa nước Nga trở lại vị thế quốc tế của CCCP, mà Putin từng than “Mất Liên xô là một thất bại về địa chính trị kinh hoàng trong thế kỷ 20”. Người Nga đi lại ở Vũng Tầu đã nhẹ gót giầy hơn, và ở Đông Âu thì Ivan khó còn cửa làm ăn.

Cứ tưởng rằng cuộc đảo chính năm 1991 sẽ giúp nước Nga trở thành một quốc gia dân chủ thực sự, vì người dân đã chán ngán thời Liên Xô nghèo đói và bao cấp.

Tiếc thay, lẽ ra phải thay đổi theo hướng văn minh, dân chủ, Putin đã chọn cách mà Ivan Grozny đã làm cách đây hơn 400 năm. Đó là cố tạo ra một nước Nga mà cả dân trong nước sợ hãi và thế giới nghiêng mình kính nể bởi có hai thứ bảo bối: dầu hỏa và khí đốt.

Putin trên máy bay ném bom TU160

Putin trên máy bay ném bom TU160

Không ném chó mèo qua cửa sổ ở điện Kremli như Ivan hay sai KGB giết người như ngóe như Stalin, Putin chọn cách thầm lặng và nguy hiểm hơn. Vẫn cho đối lập hoạt động, miễn là không ảnh hưởng tới nền chính trị độc tôn. Nếu ai tỏ ra nguy hiểm, sẽ bị ghép vào tội trốn thuế, hay bỗng nhiên biến mất.

Chấp chính đúng vào lúc giá dầu thế giới lên cao do chiến tranh Iraq và Afganistan, Putin của người Nga thu lợi lớn từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, nên tiền nhiều như đất. Nước Nga mạnh lên vì tài nguyên thiên nhiên, không phải vì chất xám.

Những oligarch giầu có nổi lên do cuộc tư nhân hóa vội vã, bán tống tháo tài sản nhà nước của Elsin, rồi nhiều kẻ bỗng có quyền, tự nhiên có tiền bởi sở hữu trời cho một khu mỏ ở Siberia.

Muốn chứng tỏ cho thế giới sức mạnh cơ bắp, Putin bỏ 60 tỷ đô la cho Sochi chỉ để cho thế giới biết, Ivan Grozny xây được Saint Basil thì ông cũng có Sochi Winter hoành tráng, muốn làm “mù mắt” cả thế giới về sự xa hoa của Sa hoàng kiêm hoàng đế Nga thời hội nhập.

Lẳng lặng chiếm Crimea trước mũi phương Tây, mưu đồ chia đôi Ukraine và làm bất ổn phần còn lại, Putin còn con bài Moldova, Balan, Tiệp và các nước lân cận. Với lính bịt mặt, lý do bảo vệ kiều dân, người Nga Ivan Grozny sẵn sàng đi xa hơn.

Vĩ thanh

Như một sự trùng hợp kỳ lạ, tuần tới có ngày kỷ niệm Ivan Bạo chúa qua đời cách đây 430 năm, khi ông đang chơi cờ với người cố vấn của mình là Bogdan Belsky (28-3-1584).

Từ ngày bạo chúa băng hà, nước Nga tiếp tục sinh ra những Ivan Grozny khác, chưa kể những hung thần ở các nước mà chính quốc gia này dung dưỡng.

Từ đế chế Sa hoàng tàn bạo, chuyển sang cộng sản của Stalin không kém hung ác, nước Nga dưới thời Putin có thêm đức tính mafia. Từ thủ tướng thành tổng thống, rồi thủ tướng, rồi lại tổng thống, Putin Grozny đang ôm ghế của Ivan hung thần trong bóng tối đặc chất mafia.

Thời nay, Putin vẽ đường hỏa xa đi Crimea, nếu nhầm quệt bút chỉ vào móng tay thì quân dưới quyền cũng làm theo như thời Pier Đại đế. Ngày xưa, muốn làm gì người Nga phải hỏi Ivan Bạo chúa, ngày nay, họ tham vấn Putin mafia.

Các đế chế Nga không bỏ qua được một tính từ: Гро́зный – nguy hiểm. Russia Grozny – đó không phải là con đường vinh quanh cho người Nga ở phía trước. Bởi những gì thuộc về grozny thường bị để ý và loại trừ khỏi cuộc chơi, một thứ luật đơn giản mà bất kỳ đứa bé nào cũng hiểu.

HM. 20-3-2014

Video Nhà thờ Saint Basil

Saint Basil. Ảnh: Internet

Saint Basil. Ảnh: Internet

209 Responses to Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm

 1. […] Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm (Hiệu Minh). – Vladimir Fedorovski – Putin tiếp tục truyền thống những Sa hoàng […]

 2. Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Minh http://hieuminh.org/2014/03/21/russia-grozny-nuoc-nga-nguy-hiem/ Thời trẻ con, nếu ai chơi trò nguy hiểm như ném đá, cầm dao đâm, thường bị […]

 3. D.N.L. says:

  Ôi chu choa ! Người VN.mình thật là “khéo dư nước mắt khóc người đời xưa” và một số
  khác lại thích diễn trò “nước mắt cá sấu” chăng ?
  Thế nhưng,nghĩ kỹ thì cũng nên xét lại lịch sử hay qúa khứ vì trong đó có những bài học
  hữu ích để không phạm sai lầm ở hiện tại và tương lai.Nói thế không có nghĩa là cố tình
  định hướng luận cứ theo kiểu dựa vào những tiến bộ của thời nay để kết tội thời xưa như
  một số bác đang tranh cãi hòng hơn thua chứ không phải để rút ra kinh nghiệm hay từ
  những bài học qua lịch sử và qúa khứ cho chính đất nước mình “cất cánh” ! (còn tiếp).

  • D.N.L. says:

   Sự tiến bộ của xã hội từ xưa đến nay kinh qua nhiều giai đoạn hay thời đại
   mà thành ! Nếu xưa,có hiện tượng nô lệ thì nay bãi bỏ.Trước đàn ông có
   quyền đa thê nhưng nay luật pháp nhiều nước cấm,trừ ra những nước mà
   giáo lý Hồi giáo được mù qúang tin theo triệt để v.v.
   Khởi đầu thông thường là có tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” giữa các nước
   cạnh tranh nhau vì quyền lợi.Thử hỏi nước ta cũng áp dụng kiểu này hầu
   bành trướng thì phần nhiều ai cũng phớt lờ còn các nước khác thì có người
   lồng lộn
   lên là có công bình hay không nhỉ ?

   • D.N.L. says:

    Con người là sản phẩm của xã hội,của hoàn cảnh của môi trường
    mà mình sinh trưởng.Do đó,lãnh đạo một nước cũng ít nhiều chịu
    ảnh hưởng của xã hội họ sinh ra và trưởng thành.
    Trường hợp Putin cũng thế thôi.Nếu ông ta là người tính bản thiện
    thì ông ta cũng yêu hoà bình và không muốn áp đặt ý chí và quyền
    lực của mình lên người khác,nước khác. Nếu vốn ác thì ngược lại.
    Tốt nhất là phải trung dung,ớ mức độ vừa phải,không nghiêng về
    một bên nào cả thì mới tạo được thế quân bình (cân bằng) trong
    suy nghĩ và hành động,từ đó mới dẫn đến sự ổn định xã hội cũng
    như thế giới.Khổ nỗi thế giới chúng ta sống là của con người,chứ
    không phải đa số là thánh nhân !
    Tóm lại,xã hội định hình con người của Putin và tình trạng dân trí
    thấp nói chung cũng tạo điều kiện cho Putin nắm trọn quyền hành
    như mọi người đều thấy.Nhiều người giàu lên nhờ dầu hỏa nhưng
    cũng nhiều người thân bại danh liệt với dầu hỏa vì lòng tham !

 4. […] Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm (Hiệu Minh).  – Vladimir Fedorovski – Putin tiếp tục truyền thống những Sa hoàng […]

 5. Hoa says:

  Tôi ghét Putin và phản đối cuộc thôn tính Crimea nhưng xin có một vài nhận xét thế này:
  1. Với đế quốc thì việc thôn tính đất đai và nâng cao đời sống dân chúng chẳng liên quan gì đến nhau cả. Tàu chiếm Tây Tạng thì cũng không làm cho dân Tàu sướng hơn được. Sau Chiến tranh thế giới II Nga làm thịt Kurils, mấy miếng đất của Phần Lan… để mở rộng lãnh thổ thôi chứ dân Nga có bao giờ sướng hơn nhờ mấy cái đấy đâu. Sau này nếu Putin không làm tổng thống và giả sử nước Nga dân chủ hóa, cũng khó có thể tưởng tượng Nga trả Crimea cho Ucraina.
  2. Có bác nói Kosovo độc lập chứ NATO không sáp nhập Kosovo vào lãnh thổ nên trường hợp Kosovo khác Crimea. Giả sử bây giờ thay vì Crimea gia nhập Nga mà tuyên bố độc lập thì không hiểu bác có phản đối không. Theo tôi khác nhau giữa Kosovo và Crimea là ở Crimea chưa có các cuộc thảm sát như ở Kosovo. Nhưng Nga biện bạch (chày cối) rằng không thể đợi đến lúc có thảm sát rồi mới can thiệp.
  3. Việc mong đợi một cường quốc cư xử xứng đáng với vị thế cường quốc e hơi khó. Mỹ cũng đánh Iraq không qua UN và dựa trên lý do giả tạo là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Anh thì đã ký hiệp định Budapest bảo vệ lãnh thổ Ucraina nhưng khi Nga chiếm Crimea thì (theo các tài liệu rò rỉ) chính phủ Anh lại loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga.

  • Hoàng cương says:

   Tư tưởng “lệ thuộc” trong tư duy người Việt quá lớn , vì ngoại bang , sau này ngày thống nhất tiếp tục được bao cấp ,nên khó bỏ .?

   Trong đời một con Người ,hoặc một quốc gia chỉ cần một “cú hích tích cực ” cuộc đời sẽ sang trang như hàng vạn người Việt đổi đời ở thê giới tự do , trong đó có Ngài Hiệu Minh v.v Cú hích làm cho các nước đông âu được cởi trói ,rồi những cú hích dẫn tới kết quả đất nước nghèo nàn tụt hậu …đồ thừa thế lực thù địch . Chỉ có con mẻ mới phải nuôi suốt đời ,chết vì không có cơm nguội ?

 6. nguyen says:

  Với tôi ông Putin không phải là người khát máu . Thời kỳ đâu mới cầm quyền nước Nga hỗn loạn các đảng phái và đa số cử tri đòn khôi phục luật tử hình thì ông phát biểu rằng : “chỉ có chúa mới có quyền quyết định sự sống chết của con người .” Ông từ chối dự luật này và cho đến nay nước Nga không có luật tử hình . Nước Nga có lẽ là một trong những nước có bộ luật hình sự nhân đạo nhất , mức án cho tội giết người thường chỉ 4 đến 5 tù. Trừ trường hợp đặc biệt như giết người cướp của, hay giết hơn hai người thì án cao hơn .

  Ai muốn tìm hiểu về ông Putin , hay khai sáng cho các fan Nga, Putin thì vào đường link dưới . Có lẽ đây là nơi tụ họp đông nhất các du hoc sinh trẻ fan nước Nga và Putin .
  Đặc biệt các bác phái mạnh sẽ được ngắm nữ nghị sỹ xinh nhất nghị viện Nga .

  http://diendan.nuocnga.net/showthread.php?p=125843#post125843

 7. Hiệu Minh says:

  Một số bạn đọc cho rằng, chủ hang Cua không thích nước Nga. Sai, tôi rất yêu đất nước này, từng qua đó nhiều lần, dù không ở lâu, cảm nhận về nước Nga có cả văn học, âm nhạc và nghệ thuật, kiến trúc. Nếu bạn đọc để ý, rất nhiều entry có bóng dáng nước Nga trong đó.

  Nếu ai đi xe hơi của tôi, muốn nghe nhạc cổ điển Nga hay cả Kachiusa cũng có.

  Nhưng yêu Stalin, Ivan Grozny hay Putin, và những TBT thời 1960-1980 thì không thể. Họ đưa nước Nga, 15 nước cộng hòa, khối Đông Âu vào đêm đông Siberia trong nhiều năm liền.

  Dân tộc Nga không thể ngóc đầu lên bởi những lãnh đạo đặc Ivan. Lãnh đạo do ai đưa lên? Nên nói người Nga vĩ đại, mới đúng được một phần.

 8. Minh Duong says:

  Xem phim Mỹ mà ko có Mafia Nga thì chán nhỉ!!! Cám ơn nước Nga. 🙂 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Gặp Mafia ở Sài Gòn cũng vui. Lừng lững tiến đến hỏi, ông có phải Hiệu Minh. Mình suýt té ghế 🙂

 9. twiggy says:

  Hoài niệm hay bất kỳ một khái niệm nào khi rơi vào cực đoan đều quay lại tự hủy hoại mình.
  Một cá nhân có thể phản chiếu tích cực/tiêu cực thời đại mình nhưng xin hãy đừng thần thánh hóa ông ấy/bà ấy hay thời đại ấy để rồi sa vào mù quáng/cuồng tín đáng tiếc, như vẫn nói : khái quát hóa vội vã hoặc kết luận vội vàng.
  Yêu quá hay ghét quá đều cực đoan. Ai cũng muốn quan điểm/sở thích của mình được tán dương. Và thế là …
  Nhãn quan cấp tiến và chân thành vì sự tiến bộ và hạnh phúc của tuyệt đại đa số nhân loại , không hạn hẹp trong đặc quyền đặc lợi của một nhóm nhỏ hay một dân tộc là điều mong mỏi cùa những ai không cục bộ hẹp hòi.
  Có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, may mắn hơn hoặc rủi ro hơn, tùy thuộc vào nhận thức và viễn kiến của cá nhân kiệt xuất và nhân dân của họ. Bến bờ đại đồng than ôi hãy còn xa quá xa …

 10. Hiệu Minh says:

  Sáng dậy, đọc không hết các comment, nhưng có một tin vui: nhờ nhiệt độ cao trong hang Cua mà Sóc đã hết sốt. Xem tốc độ re-com đủ biết là cô bé không hề sốt.

  Mỗi đất nước đều có một nền văn hóa riêng và có những điều đáng học. Nga, Trung Hoa, Libya, Iran, Iraq hay VN đều thế. Đó thuộc về nhân loại.

  Nhưng thể chế chính trị tạo nên những hung đồ và trộm cắp thì không thể là giá trị mà nhân loại cần phải ngưỡng mộ. Cần phải lên án và gạt bỏ.

  Yêu thì bằng trái tim, nhưng hành động phải bằng trí tuệ.

  Trong hoàn cảnh hiện nay, nguyên tắc vàng trong tranh chấp lãnh thổ là giữ nguyên hiện trạng. Nếu lôi lại lịch sử để chứng minh hòn đảo này là của tôi, miếng đất kia là của tôi, thì thế giới sẽ loạn.

  Việc Putin chiếm Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế, ông nại hai lý do: bảo vệ người nói tiếng Nga và Crimea “vốn là thuộc Nga”.

  Sai cơ bản, Người Nga chưa có ai bị giết ở Crimea. Chỉ vì bảo vệ người nói tiếng Nga thì một hôm nào đó Putin có thể đưa quân đến Vũng Tầu.

  Đã thuộc Nga sao Nga phải ký hiệp định 1994 rồi thuê Sevastopol? Hay Putin nói đó là lỗi của Elsin bây giờ tôi sửa lại? Nghĩa là những gì Nga ký kết không đáng tin?

  Chưa kể lý do không chính thức, Kiev không nghe lời. NATO đang tiến gần. Tôi tin lý do này hơn.

  Cho nên phải tôn trọng hiện trạng nếu liên quan đến tranh chấp lãnh thổ. Ai làm sai phải bị trừng phạt.

  Nga chiếm Crimea đã đánh mất hình ảnh đẹp của mình ít nhất là trong mắt tôi.

  Người Việt yêu nước Nga có nguồn gốc do Lê Nin, CNXH, du học, văn hóa, âm nhạc. Chẳng ai cấm tình yêu ấy.

  Nhưng vì tình yêu ấy mà yêu cả một chế độ Mafia như Putin hiện nay là không nên chút nào. Liên Xô và 15 nước cộng hòa, rồi khối Đông Âu lụn bại trong 50-60 năm do đường lối “anh cả Ivan” của Nga. Lấy khí đốt và tài nguyên để khống chế thế giới. Cuối cùng họ cũng sụp đổ.

  Đó là những bài học của Ba Lan, Tiệp, Hung và 14 nước cộng hòa CCCP đã nếm trải. Tại sao VN ta lại phải yêu nước Nga và cho Nga làm gì cũng đúng bởi trong quá khứ đã giúp ta, nay họ làm sai, ta vẫn không thay đổi.

  Vì thế yêu bằng trái tim, nhưng hành động phải bằng trí não. Đó là thông điệp về Ukraine của hang Cua. .

  • Hiệu Minh says:

   Xin đọc thêm bài Hàng Nga và Hàng Mỹ

   http://hieuminh.org/2013/11/13/hang-nga-vs-hang-my/

   Tôi viết vui thôi, nhưng đó là sự thật. Nước Nga đóng góp tài nguyên thiên nhiên cho thế giới phát triển, nhưng bản thân chỉ có vũ khí mang đi bán. Mà dân buôn vũ khí cần có chiến tranh, cần có tranh chấp lãnh thổ.

   Nếu họ có một chế độ dân chủ thực sự, tài nguyên + trí tuệ Nga sẽ tạo ra một nước Nga vĩ đại.

   • Hoàng cương says:

    Rất nhiều nhiều người Việt thường nhìn nhận “sự vụ ” thiên về tình cảm khi khi không xong lôi nhau ra tòa , dở khóc dở cười v,v. Trật tự thế giới duy trì theo luật pháp làm cơ sở để giải quyết các xung đột giữa các quốc gia . Có thể nước Lớn ỷ thế làm càng cũng đạt điều mình muốn , chịu sự coi thường của đồng bào thế giới . Vậy khi mất lòng tin với đối tác bạn hàng …rất khó làm ăn và nhiều trở ngại . Ông bà mình nói ” Buôn có bán bán có phường ” Một quốc gia cô độc thì ăn ngủ không yên và đầy nghi kỵ hiềm khích dễ nổi loạn .

    Khi chiến tranh lạnh kết thúc , ta thấy môi trường sống dễ thở sung túc hơn , biên giới quốc gia xây dựng trên lòng tin cam kết , công dân các nước qua lại học hành ,làm ăn …nhiều quốc gia hưng thịnh và quyền lực Mềm mang ý nghĩa thịnh vượng lên ngôi …. Còn cách làm của nước Nga đối với Ukraine là không hợp thời . Putin làm Nga phá sản chỉ 6 tháng nữa sẽ mọi người sẽ thấy rõ dàng hơn .

  • namchinh says:

   Mafia nè, ủng hộ hai tay ý kiến của HC về anh Putin lươn lẹo, tin mới nhất là hắn ta vừa cướp nốt cái tàu ngầm duy nhất của Ucraina , sao lại đểu thế nhỉ?

   Lịch sử chúng minh rằng, chỉ có các nước cộng sản là anh em tự phang nhau thôi, khổ thế, đã khốn nạn lại khốn nạn thêm.

   Putin lươn lẹo đây

   https://danluan.org/tin-tuc/20140321/vladimir-fedorovski-putin-tiep-tuc-truyen-thong-nhung-sa-hoang-cuong-manh

  • Rượu Cá Tầm says:

   Em không được vĩ đại như bác Tổng Cua yêu cả nước Nga , em chỉ yêu các cô Nga 18-25 , thể dục dụng cụ , trượt băng nghệ thuật hay balet … Tennis cũng hay

   Chắc cũng có khá nhiều người giống em …

   • Hiệu Minh says:

    Ở tuổi mình, thấy các cô Nga đi xe đạp địa hình, từ chân đồi Lomonosov lên đỉnh rồi xuống, mỗi ngày 10 lần, nghĩ thế là kinh rồi. Không tin cứ hỏi cụ Tô Hoài sẽ biết 🙂

 11. twiggy says:

  Từ năm lớp sáu thầy giáo đã nói đến Hoàng Sa Trường Sa và cả Quảng Tây nữa. Trở thành nỗi niềm đau đáu trong suy nghĩ của một đứa bé và đi theo cho đến tận bây giờ…
  Học lịch sử thời trung học về những lần cắt đất cho Pháp, nỗi buồn đau tuổi nhỏ lại dội lên, nhưng may thay non sông sau thu về một mối. Bây giờ còn buồn hơn. Nhớ bài viết của Trần Đăng Khoa về đảo Sa … !!!
  Ngày xưa học lịch sử biết yêu nước nhờ sách hay thầy giỏi … Bây giờ thì hỡi ôi …

 12. huong says:

  Tac gia viet mang chu nghia chu quan vao nhieu qua. Can co cai nhin toan dien hon.

 13. Đất Sét says:

  Một bên là nền kinh tế 30.000 tỷ đôla cộng chất xám. Một bên là nền kinh tế 2.200 tỷ đôla cộng với bán…..dầu hôi là chính, chẳng tạo được sản phẩm gì ra hồn cống hiến cho nhân loại.

  Có cụ nào trong HC nghiên cứu về kinh tế ắt còn nhớ, năm 2008 khi giá dầu lên đến 127đôla/thùng, ngài tổng thống Nga lúc đó, Medvedev huênh hoang: giá dầu sẽ tăng đến 300đôla/thùng. Vài tháng sau, cuối 2008, giá dầu còn 35đôla/thùng. Mấy ông chủ điện Kremlin vặn volume sang OFF.

  Cũng nhờ giá dầu tăng năm 2007-2008, Nga mới có tiền trả nợ Câu lạc bộ Paris, nếu không, lấy cái khỉ gì trả nợ hay mua sắm vũ khí để mà lên giọng.

  Sau sụp đổ của Liênxô, ắt người Mỹ có được một kinh nghiệm quý báu là hãy để cho gấu hay sư tử gì đó, nếu nó đói, nó yếu, nó bệnh từ trong ra, nó sẽ chết. Vấn đề là khi nào và làm sao cho nó đói, nó bệnh mà thôi. Không cần đập nó lúc nó khỏe, kẻo nó cắn càn mình. Xảy ra chuyện Crimea này, xem chừng là lúc bắt đầu cho một câu chuyện làm héo hon những trái tim yêu gấu hơn lý lẽ của sự công bằng.

  • Hạnh says:

   Kinh tế nước Nga thì cũng giống như Venezuela dựa vào bán dầu là chính. Venezuela chưa bị cấm vận mà sau hơn chục năm dưới trào của TT Hugo Chavez thì nay nền kinh tế đã hoàn toàn lụn bại với lạm phát lên đến hơn 50%, đồng Bolivar từ 2,6 ăn 1$ nay nhảy vọt lên 6,3 ăn 1$ ngoài chợ đen thì lên đến hơn 80 mới ăn 1$, nền kinh tế từ đầy đủ đến thiếu thốn đủ thứ kể cả giấy vệ sinh, người dân thì biểu tình liên miên. Tôi có đọc một bài báo phân tích trên bloomberg họ nói rằng nước Nga lệ thuộc vào phương tây từ chai dầu gội đầu cho đến cuộn giấy vệ sinh thì viễn cảnh nước Nga chắc cũng như Venezuela mà thôi

  • Sóc says:

   Cụ Đat sét

   Năm đó không chỉ một mình Medvedev ( S ko rõ ông ấy nói vậy không ) nhận định xu hướng dầu tăng, mà cả thế giới ngoại trừ mỗi tổng thống Iran nói dầu sẽ hạ.

   Nga không chỉ có dầu mà còn nền công nghiệp vũ khí, năng lượng, nông nghiệp

   Có lẽ như chị Ngự Bình nói: cái gì không biết thì ta nói không biết. Rất nhiều còm sĩ Hang Cua không biết về Nga, một phần do chiến tranh lạnh kéo dai và thông tin phương Tây nói về Nga cũng khá cục bộ. Nhưng nói về Nga cứ như biết rồi, rằng Putin ủng hộ Đcs, rằng Nga sẽ như Venezuela. Vì đến dầu gội cũng phụ thuộc vào nước ngoài. ( xin lỗi, còn chấu Âu thì phụ thuộc 25% năng lượng khí đốt vào Nga )
   Đó thực sự là những nhận định trời ơi
   Nga là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới.

   Ngoài ra, đọc các còm thì Sóc khó hiểu một điều: sao các còm si ác cảm về Nga đến thế.

   Nga đâu có xâm lược VN như TQ, không có oán thù với VN như Mỹ. Lại ở xa lắc xa lơ, và thông tin về Nga thì các còm sĩ không đọc báo tiếng Nga, mà chỉ đọc báo tiếng Anh do phương tây viết. Đã hiểu người ta đâu mà nhiều người ác cảm về Nga thế nhỉ
   Đúng là truyền thông dẫn dắt con người

   • Đất Sét says:

    Chào cụ Sóc!

    Cụ Sóc cứ yên tâm, dù tớ chỉ lẩn quẩn bên cái lò gạch cũ, trấn lột của cụ Chí 😆 , bảo hồi xưa của ông tổ mình, nhưng những gì tớ dẫn luôn bảo đảm chính xác và chắc như đất sét đã nung. Còn những nhận xét thì tớ cũng như Sóc thôi, như đất sét chưa nung, lắm khi trật lất. Bàn chuyện chính trị là vô cùng, thực ra tớ ít còm vì HC nhiều vị viết hay lắm, đọc thú vị, nhưng cái kiểu hàn lâm giả cầy như bác Dove, mình không ưa và chỉ trích là quyền của mình.

    Sóc còn sốt nên viết hỏng chỗ này. Nga phải dùng đến cả hàng tiêu dùng thông thường của nước khác, chứng tỏ nền tiểu thủ công nghiệp của Nga quá ẹ. Còn EU phải phụ thuộc 25% năng lượng vào Nga, đó không phải từ chất xám Nga, mà từ cái may mắn có được tài nguyên thiên nhiên. Không tài nguyên nào là vĩnh cửu ngoại trừ hạt dẻ……dành cho Sóc 😆 .

    Đào tài nguyên lên bán có gì đáng khen đâu Sóc, đám tư bản nó cứ xài của mình mới thâm, dù nó nhịn và ra vẻ than thở. Uống thuốc hạ nhiệt đi Sóc ơi, nhớ đừng uống……mật gấu dẫu quá yêu nước Nga!

   • Xôi Thịt says:

    Một số người (trong đó có Sóc) trực tiếp được hưởng những lợi ích từ nước Nga/Liên Xô nên có thiện cảm với nước Nga cũng là dễ hiểu.

    Đa số những người khác, lợi ích từ nước Nga/LX chỉ là gián tiếp (bột mì, họa báo…) nên lòng biết ơn nước Nga/LX cũng vừa phải thôi. Thêm vào đó, họ qui trách nhiệm cho LX về đường lối chính trị của Việt Nam hơn 70 năm qua, nguyên nhân chính dẫn đến tình cảnh đất nước tàn tạ như hiện tại. LX không còn, nước Nga gánh toàn bộ di sản của LX cộng với cách hành xử của Putin mang nhiều hơi hướng Stalin ngày trước thì nước Nga nhận luôn ác cảm thôi.

   • mien says:

    Nhưng nước Nga xuất khẩu vào VN cái mô hình kinh tế kế hoạch làm VN nghèo nàn lạc hậu. Xuất khẩu văn hóa Liên Xô (nót Nga, vì Nga cũng là nạn nhân của cái gọi là LX) vào phá nát VHVN. Nước Nga xuất khẩu Nền Kinh Tế Què Quặt làm cho VN lụm bại và nuôi dân VN thứ lương thực nó cho gia súc ăn .Nỗi nhục ăn thức ăn nó cho gia súc ăn là nổi nhục của cả dân tộc

 14. danbanbao says:

  Nhà em chẳng rành vụ Crimea nên chỉ biết “…dựa cột mà nghe”.Nhưng thấy btv của VTV đưa tin Crimea được sáp nhập vào Nga với thái độ vui ra mặt thì đúng là quá dở(và ngâu),không làm như thế thì bị đuổi việc sao?
  Còn bác DOVE nếu không nói câu :” Nếu Bảo Đại theo Bác Hồ làm công dân một nước độc lập và dân chủ cộng hòa”, thì may ra còn vài người nể bác dù không đồng quan điểm.

 15. […] Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm (QC 21/3/2014)- Hiệu Minh-Theo blog Hiệu Minh […]

 16. levinhhuy says:

  Với bậc thượng lưu quân tử thì cướp thành đoạt ải là việc tày trời, tội chất bằng non; nhưng với kẻ khốn cùng mạt hạng lưu manh thì đấy thật sự là cứu cánh, không làm không xong. Mà thôi, bàn chính sự ong cả thủ chẳng ích gì, Ly kính mời bà con xả hơi tý, với vài trang Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung 😉
  … Tô Phi Á thấy Vi Tiểu Bảo vừa nghiến răng ken két vừa nắm tay lại thành quyền đấm vào quãng không liền cười hỏi:
  Vi Tiểu Bảo sửng sốt, chợt tỉnh táo lại đáp:
  – Muốn làm hoàng đế nhất định phải đánh nhau.
  Tô Phi Á ngơ ngác hỏi:
  – Đánh ư? Đánh với ai?
  Vi Tiểu Bảo đáp:
  – Dĩ nhiên là đánh mụ điếm già nước La Sát.
  Tô Phi Á nghe gã nói mấy lần “mụ điếm già La Sát” mà không hiểu ba chữ “mụ điếm già” là nghĩa gì, nàng toan hỏi lại thì đột nhiên cửa phòng bị đẩy ra. Tên đội trưởng Hỏa thương doanh chạy vào phòng túm ngực Vi Tiểu Bảo, lý la lý lố một hồi rồi lôi gã ra ngoài.
  Binh một tiếng! Cửa phòng đóng sập lại. Tên đội trưởng vung chân phải đá vào đít Vi Tiểu Bảo một cước thật mạnh. Hắn nổi lên tràng cười hô hố, vung chân đá phát thứ hai. Vi Tiểu Bảo tức quá đột nhiên lộn người đi một vòng, nhẩy xổ lại cưỡi lên cổ tên đội trưởng. Chiêu thức này là một trong Cứu Mệnh Tam Kỳ Chiêu mà gã đã được Hồng phu nhân truyền thụ cho.
  Đòn đánh của Vi Tiểu Bảo chưa luyện được thuần thục mà đem ra đối phó với những tay cao thủ võ học thì chẳng thấm thía gì, nhưng tên đội trưởng La Sát mù tịt về võ công của Trung Quốc, nên chân tay Vi Tiểu Bảo hãy còn quờ quạng vụng về mà vẫn đắc thủ.
  Vi Tiểu Bảo ghí hai ngón tay vào cặp mắt tên đội trưởng, lớn tiếng quát:
  – Đừng cử dộng… Tròng mắt… Chết ngay!
  Gã không biết nói câu “Ngươi mà nhúc nhích là ta móc tròng mắt ra đó” bằng tiếng La Sát nên chỉ nói mấy tiếng “Đừng cử dộng… Tròng mắt… Chết ngay”. Tên đội trưởng bản tính thông minh hiểu được ngay, hắn kinh hãi không dám cử động.
  Vi Tiểu Bảo đưa tay mặt kéo tai đội trưởng quát lên:
  – Đi đi!
  Gã cưỡi cổ tên đội trưởng như cưỡi ngựa và bắt hắn đi vào phòng công chúa rồi lớn tiếng la:
  – Đóng cửa lại! Cây súng!… Bắt lấy.
  Tô Phi Á vừa kinh hãi vừa mừng thầm, vội đóng cửa lại. Nàng rút lấy khẩu sung lục đeo bên mình đội trưởng ra dí vào lưng hắn. Vi Tiểu Bảo từ trên vai đội trưởng nhảy xuống, gã cởi dây lưng của hắn cột hai chân lại. Đoạn gã cởi giải quần để cột tay.
  Quần của tên đội trưởng mất giải liền tuột xuống, Tô Phi Á và Vi Tiểu Bảo đều không nhịn được, nổi lên tràng cười khanh khách. Tên đội trưởng mặt mũi đỏ gay, nghiến răng ken két ra chiều phẫn nộ đến cực điểm.
  Bỗng thấy cửa phòng khẽ bị đẩy ra. Song Nhi thò đầu vào hỏi:
  – Tướng công có việc gì không?
  Vi Tiểu Bảo ra hiệu cho thị tiến vào rồi đóng cửa lại. Song Nhi thấy tên đội trưởng hoang mang luống cuống thì vừa buồn cười vừa lấy làm kỳ. Tô Phi Á hỏi Vi Tiểu Bảo:
  – Ngươi bắt đội trưởng làm gì?
  Vi Tiểu Bảo gặp lúc tức giận liền bắt đội trưởng, chứ chưa nghĩ tới bắt hắn để làm gì? Bây giờ gã nghe Tô Phi Á hỏi vậy chợt động linh cơ, gã đáp:
  – Bảo hắn dẫn quân quay về tạo phản, giết Sa lý trát và giết Sa hoàng để công chúa lên làm nữ Sa hoàng.
  Tô Phi Á không hiểu tạo phản là gì, nhưng nghe nói đến việc giết Sa lý trát, giết Sa hoàng để nàng lên làm nữ Sa hoàng thì hiểu ngay. Nàng ngơ ngác một chút rồi lộ vẻ vui mừng, nhìn đội trưởng nói lý la lý lố một hồi.
  Vi Tiểu Bảo nghe hai người nói toàn tiếng La Sát tuy chẳng hiểu gì, nhưng cũng biết là Tô Phi Á bảo đội trưởng dẫn quân về triều tạo phản. Gã lại thấy đội trưởng lắc đầu quầy quậy, liền biết là hắn không chịu nghe lời. Gã lớn tiếng la:
  – Hắn không chịu tuân theo thì giết quách đi.
  Gã cúi xuống rút đao trủy thủ trong ống giày ra xẻo một nhát đánh vèo một cái lướt qua má bên trái tên đội trưởng, một mảng râu bị hớt đứt rớt xuống lả tả. Tô Phi Á cười nói:
  – Lưỡi đao này bén nhạy thật!
  Tên đội trưởng sợ hết hồn, mặt xám như tro tàn. Hắn nghĩ bụng: “Thằng lỏi người ngoại quốc này giấu dao trong ống giày thật là cổ quái! Đáng tiếc ta không xục tìm trong mình gã ngay từ lúc đầu”. Tô Phi Á hỏi hắn:
  – Ngươi có chịu đầu hàng và ủng hộ ta lên làm nữ Sa hoàng không?
  Đội trưởng đáp:
  – Chẳng phải tiểu nhân không chịu ủng hộ công chúa, nhưng bọn bộ hạ quyết chẳng nghe theo lệnh của tiểu nhân. Trong thành Mạc Tư Khoa có hai mươi đội Hỏa thương, bọn tiểu nhân chỉ có một đội, dù muốn tạo phản cũng không thể đánh lại mười chín đội kia được.
  Tô Phi Á nghe hắn nói có lý. Nàng muốn giải thích cho Vi Tiểu Bảo hay, nhưng trong lúc nhất thời khó mà nói rõ ra được. Nàng đành ra hiệu bằng tay. Khi nói tới hai chục đội Hỏa thương, nàng dùng mười đầu ngón tay không đủ, phải tuột giày vớ ra, sử dụng cả mười ngón chân cho đủ số.
  Vi Tiểu Bảo bản tính thông minh hiểu ngay một cách dễ dàng. Gã cũng nhận thấy vụ này rất khó khăn, liền ngồi xuống ghế suy nghĩ: “Tên đội trưởng này không chịu tạo phản, mình có giết hắn cũng bằng vô dụng”. Liền nhìn Tô Phi Á nói:
  – Đội trưởng không chịu thì chúng ta kêu phó đội trưởng đứng ra tạo phản.
  Tô Phi Á hỏi:
  – Phó đội trưởng ư?
  Vi Tiểu Bảo đáp:
  – Phải rồi! Kêu phó đội trưởng vào đây.
  Tô Phi Á liền đẩy đội trưởng vào một bên cửa, Dí súng vào sau lưng hắn giục:
  – Ngươi kêu phó đội trưởng vào ngay! Nếu ngươi cảnh cáo gã là ta nổ sung tức khắc.
  Đội trưởng không sao được đành lớn tiếng hô hoán phó đội trưởng vào. Sau một lát, phó đội trưởng đẩy cửa lật đật chạy vào. Song Nhi đứng nấp ở phía sau cửa, lập tức vung tay điểm vào huyệt đạo, gã liền không cử động được. Song Nhi cả mừng nói:
  – Tướng công! Huyệt đạo trong mình bọn quỷ ngoại quốc cũng như người ở trung nguyên, thế mà tiểu tỳ chỉ sợ huyệt đạo của chúng khác với bọn ta.
  Vi Tiểu Bảo cười nói:
  – Bọn quỷ nước ngoài cũng có mặt mũi, chân tay như mình thì dĩ nhiên huyệt đạo của bọn chúng cũng thế.
  Gã rút đao ở sau lưng phó đội trưởng ra đưa cho Tô Phi Á nói:
  – Công chúa bảo gã giết đội trưởng đi rồi tạo phản, gã mà không chịu thì kêu tiểu đội trưởng vào giết gã.
  Tô Phi Á cho là kế này tuyệt diệu, liền ngó phó đội trưởng bảo gã:
  – Ngươi cầm thanh đao này hạ sát đội trưởng đi, lên làm đội trưởng, rồi thống lãnh đội Hỏa thương để nghe lệnh ta. Nếu ngươi không chịu giết đội trưởng thì ta kêu tiểu đội trưởng hạ sát ngươi và đội trưởng. Ta sẽ cho tiểu đội trưởng lên sung chức đội trưởng. Ngươi có chịu giết hắn không?
  Vi Tiểu Bảo hô:
  – Song Nhi! Cô giải huyệt đạo nửa thân trên cho phó đội trưởng, còn huyệt đạo ở dưới chân cứ để nguyên.
  Song Nhi nghe lời giải khai huyệt đạo nửa thân trên cho phó đội trưởng và đưa thanh bội đao vào tay gã.
  Đội trưởng nghe Tô Phi Á hỏi phó đội trưởng câu vừa rồi, hắn tức quá ngoác miệng ra lớn tiếng thóa mạ, đồng thời hăm dọa gã đủ điều.
  Ngày thường tên phó đội trưởng vốn có hiềm khích với đội trưởng. Gã thấy công chúa bảo mình đem quân tạo phản thì trong lòng sợ hãi không dám làm, nhưng gã nghe đội trưởng chửi bới mình bằng những lời ác độc lại nghĩ thầm: “Ta mà không giết hắn thì tên tiểu đội trưởng ở đội thứ hai muốn lên làm đội trưởng tất cũng giết hắn và giết cả ta nữa”.
  Gã liền vung đao chém vào thủ cấp đội trưởng đánh vèo một cái. Phó đội trưởng vung đao chém xuống khiến cho Tô Phi Á, Vi Tiểu Bảo và Song Nhi đều lớn tiếng hoan hô “tuyệt diệu!”. Tô Phi Á reo hò bằng tiếng La Sát: “Hách là xiêu!”, còn Vi Tiểu Bảo và Song Nhi dĩ nhiên hoan hô bằng tiếng Trung Quốc.
  Tô Phi Á lại dắt tay phó đội trưởng luôn miệng khen ngợi hắn là người anh dũng, trung nghĩa và lập tức thăng cho hắn lên chức đội trưởng. Nàng nói:
  – Ngươi hãy ngồi xuống đi để chúng ta thương nghị kỹ càng.
  Phó đội trưởng chau mày trỏ Vi Tiểu Bảo và Song Nhi đáp:
  – Hai đứa ngoại quốc này dùng ma thuật khiến cho tiểu nhân không cử động được.
  Tô Phi Á liền nhìn Vi Tiểu Bảo nói:
  – Ngươi hãy triệt bỏ ma pháp đi.
  Song Nhi tủm tỉm cười lại giải khai huyệt đạo cho phó đội trưởng. Tô Phi Á lại bảo phó đội trưởng:
  – Ngươi hãy đi kêu ba tên tiểu đội trưởng và ba tiểu đội phó đến đây để ta bảo thằng nhỏ người Trung Quốc dùng ma pháp làm cho chúng hết nhúc nhích.
  Rồi nàng nói lại cho Vi Tiểu Bảo và Song Nhi nghe. Tên phó đội trưởng vâng lệnh chạy đi. Sau một lát, sáu tên chánh phó đội trưởng đã đến đứng chờ ở ngoài cửa. Phó đội trưởng kêu từng tên một tiến vào phòng. Song Nhi lần lượt điểm vào huyệt Chí Xá trên lưng và huyệt Hoàn Khiêu ở bắp đùi sáu tên kia. Tô Phi Á hỏi:
  – Phó đội trưởng đã quyết tâm ủng hộ ta lên làm nữ Sa hoàng. Chúng ta đem quân đi giết Sa lý trát thì các ngươi có phục tùng hay không?
  Sáu tên chánh phó tiểu đội trưởng thấy đội trưởng chết nhăn thây nằm lăn dưới đất biết là đại sự nguy rồi. Chúng nghe Tô Phi Á hỏi vậy đều kinh tâm động phách, ngơ ngác nhìn nhau, không ai dám mở miệng. Vi Tiểu Bảo nhìn Tô Phi Á nói:
  – Công chúa khuyên bọn chúng tạo phản rồi cho chúng thăng quan làm tướng quân, lại được rất nhiều tiền bạc.
  Tô Phi Á cho là phải liền bảo phó đội trưởng:
  – Ngươi lại đi triệu tập toàn đội lính súng tới đây để ta bảo chúng.
  Chỉ trong khoảnh khắc hơn một ngàn hỏa thương thủ đều đến tập họp ở khu quảng trường trước Liệp cung. Phó đội trưởng lại sai mười hai tên hỏa thương thủ tiến vào phòng khiêng sáu tên chánh phó tiểu đội trưởng đã bị điểm huyệt đem ra quảng trường.
  Tô Phi Á đứng trên thềm đá lớn tiếng hỏi:
  – Hỡi anh em hỏa thương thủ! Các ngươi đều là dũng sĩ La Sát, đã lập được nhiều công lớn cho quốc gia. Nhưng các ngươi bị bạc đãi, tiền lương ít ỏi, không có gái đẹp, lại không đủ tiền xài, ở trong phòng ốc hủ lậu tối tăm. Còn những nhân vật trong thành Mạc Tư Khoa lắm tiền nhiều bạc, bọn chúng nhà cao cửa rộng, tôi tớ đầy đàn lại chẳng thiếu gì mỹ nữ, còn các ngươi thì chẳng được lợi lộc gì. Như vậy là công bằng hay không công bằng?
  Bọn hỏa thương thủ nghe hỏi vậy đồng thanh đáp:
  – Không công bằng! Không công bằng!
  Tô Phi Á lại hỏi:
  – Bọn người có tiền kia to béo mà ngu xuẩn, ăn no ủn ỉn như bầy heo. Nếu chúng tỷ võ với các ngươi liệu chúng có đánh nổi các ngươi không? Bọn phú ông kia bắn súng được bằng các ngươi chăng? Đao pháp của bọn chúng so với các ngươi thế nào? Chúng đã lập được công trạng gì cho quốc gia cùng Sa hoàng?
  Công chúa hỏi một câu là bọn Hỏa thương thủ lại lớn tiếng đáp:
  – Nín thờ!
  Vi Tiểu Bảo nghe chúng la hết tiếng “nín thờ” nọ đến tiếng “nín thờ” kia, gã cũng biết “nín thờ” tiếng La Sát nghĩa là tiếng “không” của Trung Quốc. Gã tưởng công chúa khuyên bọn Hỏa thương thủ tạo phản mà chúng không chịu nghe theo. Tô Phi Á lại nói:
  – Các ngươi đều đáng được làm tướng quân, làm phú ông! Các ngươi đều đáng được thăng quan phát tài.
  Bọn Hỏa thương thủ lớn tiếng hô. Có người hỏi:
  – Tô Phi Á Công chúa! Công chúa có cách gì cho bọn tiểu nhân được thăng quan phát tài không?
  Tô Phi Á hỏi lại:
  – Các ngươi có muốn làm tướng quân không?
  Bọn Hỏa thương thủ đồng thanh đáp:
  – Muốn làm lắm! Muốn làm lắm!
  Tô Phi Á lại hỏi:
  – Các ngươi có muốn lấy nhiều tiền bạc không?
  Bọn Hỏa thương thủ đáp:
  – Dĩ nhiên muốn lắm!
  – Các ngươi có muốn gái đẹp không?
  Bọn Hỏa thương thủ phá lên cười:
  – Muốn! Muốn! Muốn!
  Tô Phi Á nói:
  – Được lắm! Vậy các ngươi kéo vào thành Mạc Tư Khoa bảo bọn Hỏa thương thủ ở mười chín doanh kia: Mệnh lệnh của Tô Phi Á tức là của nữ Sa hoàng nước La Sát, toàn quốc đều phải tuân theo. Ta chuẩn cho các ngươi mỗi tên đến tỷ võ với một nhà đại phú ông mập như heo…
  Nàng ngừng lại một chút rồi tiếp:
  – Tên nào hạ sát được đối thủ thì phòng ốc, vàng bạc, gái đẹp, xe ngựa, y phục, bất luận thứ gì của tên phú ông cũng thuộc về người đó.
  Rồi nàng lớn tiếng hỏi:
  – Các ngươi có đủ dũng khí chăng! Các ngươi có là những trang nam tử hán, đại trượng phu và có dám giết người, cướp tiền bạc đoạt đàn bà con gái không?
  Bọn Hỏa thương thủ đồng thanh lớn tiếng đáp:
  – Dám làm! Giết người, cướp của, đoạt đàn bà con gái, có chi mà chẳng dám làm?
  Tô Phi Á cả mừng nói:
  – Thế là hay lắm! Ta còn sợ các ngươi là những tên tiểu quỷ nhát gan không dám làm đại sự. Vậy ta cho các ngươi uống rượu để thêm phần hăng hái. Này này! Các ngươi hãy xuống hầm rượu lấy Phục Đặc Gia tửu lên đây.
  Nguyên dưới hầm Liệp cung của Sa hoàng có chứa thứ rượu nguyên chất cất đã mấy chục năm, cực kỳ quý giá. Thứ rượu đặc biệt này chỉ để cho Sa hoàng, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử cùng mấy bậc vương công đại thần hưởng dụng, còn bọn Hỏa thương thủ chẳng bao giờ được nếm một giọt. Nay Tô Phi Á mệnh lệnh ban ra cho uống thứ rượu này, bọn binh sĩ sung sướng, hoan hô rầm trời.
  Mấy chục tên binh sĩ lập tức chạy xuống hầm lấy rượu, chỉ trong khoảnh khắc rượu đã đem ra quảng trường. Bọn binh sĩ bẻ cổ những bình Phục Đặc Gia tửu ngửa mặt lên mà nốc một hồi cực kỳ khoan khoái. Chúng cao hứng lớn tiếng hô:
  – Tô Phi Á! Nữ Sa hoàng! Hô là! Hô hô là!
  Nguyên tiếng La Sát “Hô là” cũng như “Vạn tuế” ở tiếng Trung Quốc. Vi Tiểu Bảo tuy chẳng hiểu gì, nhưng thấy bọn binh sĩ vừa nốc rượu một cách khoan khoái, vừa lớn tiếng hoan hô, gã cũng hô theo:
  – Tô Phi Á! Nữ Sa hoàng! Hô là! Hô hô là!
  Gã kéo tay Tô Phi Á nói:
  – Bảo bọn chúng… sáu tên tiểu đội trưởng… giết đi… đừng để mối lo về sau.
  Tô Phi Á nhận ra gã nói đúng liền dõng dạc tuyên bố:
  – Hỡi các vị dũng sĩ nước La Sát! Hãy nghe ta nói đây: Ta ra lệnh cho các ngươi đi giết bọn phú ông, cướp tiền bạc, đoạt đàn bà con gái nhưng hoàng thái hậu không cho, mới phái bọn khốn kiếp này đến để trị tội các ngươi đó.
  Nàng vừa nói vừa trỏ vào sáu tên chánh phó tiểu đội trưởng bị điểm huyệt nằm lăn dưới đất. Lập tức mười mấy tên Hỏa thương thủ rút bội đao ra, lớn tiếng hô:
  – Giết chết quân khốn kiếp!
  Mười mấy thanh trường đao chém xuống, sáu tên chánh phó tiểu đội trưởng chết không kịp ngáp. Nguyên bọn người La Sát bản tính thô bạo, lại uống Phục Đặc Gia tửu vào, toàn thân nóng ran, chúng thấy sáu tên chánh phó tiểu đội trưởng máu đổ thịt bay, lại lớn tiếng reo:
  – Giết quân khốn kiếp! Cướp tiền, đoạt đàn bà con gái!
  Tô Phi Á lại nói:
  – Các ngươi hãy đến bảo bọn Hỏa thương thủ trong mười chín doanh kia cùng làm đại sự. Tên đội trưởng nào không chịu nghe theo, cứ việc hạ sát ngay lập tức.
  Nàng ngừng lại một chút rồi tiếp:
  – Kế đến bọn quý tộc, tướng quân, đại thần bướng bỉnh cũng giết phứt đi rồi cướp lấy vàng bạc châu báu của bọn họ mà chia nhau.
  Bọn binh sĩ lớn tiếng reo hò, tới tấp rút trường đao, dắt ngựa nhảy lên yên. Lát sau tiếng vó ngựa dồn dập chạy đi, những đội Hỏa thương thủ rầm rộ kéo vào thành Mạc Tư Khoa.
  Tô Phi Á lại dặn dò tên phó đội trưởng kia:
  – Cả ngươi cũng tranh đoạt đừng khách khí gì cả. Điều khẩn yếu là chớ để xảy cuộc xung đột với những đội Hỏa thương ở các doanh kia, cần làm sao cho chúng hợp tác với mình cùng đi đánh cướp.
  Nàng dừng lại một chút rồi nói tiếp:
  – Khi ngươi dẫn quân vào điện Cẩm Linh thì bắt lấy thái hậu và Bỉ Đắc. Bao nhiêu vàng bạc châu báu trong cung ngươi giữ cả lấy, ta ban thưởng cho ngươi tất.
  Phó đội trưởng cả mừng, tuân lệnh đi ngay…

 17. Hiệu Minh says:

  Có anh bạn viết thư, nói là sau vụ Ukraine này, Cua Times mất rất nhiều bạn đọc. Ông kể, các bậc cao niên đi học Nga về lồng lên vì Cua dám chê Putin của các anh ấy. Hỏi các anh đi Nga về lâu chưa. Toàn thế hệ 1960, 1970 đi học Liên Xô mà, cỡ Dove trở lên.

  Ông bạn bảo, chịu các bố ấy, Nói xấu ai cũng được, nhưng nhất định không được động đến Putin 🙄

  • SUV có cô bạn thân, yêu một anh tiến sỹ Việt học và sống bên Nga. Bạn có suất học bổng MA ở Úc. Gia đình muốn “ràng” 2 đứa bằng một cái đám hỏi. Học từ Úc về, bạn bị anh kia kêu qua Nga sống, thế là chia tay. Mẹ bạn buồn ghê buồn gớm vì với Bà, nước mẹ Nga vẫn muôn đời vĩ đại.

  • qx says:

   Ồ, đó là tin tốt, không phải tin xấu. Chúc mừng lão Cua và Hang Cua. Mà phải công nhận là mấy tay du Nga chỉ trong một thời gian ngắn mà có tinh than rất cao.

   Tinh thần nô lệ.

   Ngay tại Moscow, Kiev và các thành phố lớn của Nga và các nước Đông Âu, người gốc Nga và người các chủng khác vốn chung đụng văn hóa với Nga có hằng ngàn năm, nhưng họ không có tinh thần ấy.

   Họ không có tinh thần nô lệ.

   Ấy thế mà một số trong đám người Việt du Nga mới mấy năm đã có được cái tinh thần ấy, quả nà đỉnh cao của trí tuệ, nà tư duy khoa học, nà đi trước loài người xa lắc.

   Mừng cho Hang Cua vốn bận rộn, “côi cút mần ăn, toan lo nghèo khó”, không phải ôm đồm thêm ba cái tinh thần ấy.

   qx

   • Sóc says:

    Bác này, còm của bác chửi những người đi Nga yêu quý Putin và Nga là có tinh thần nô lệ thì có quá đáng lắm không.

    • qx says:

     Ah, anh cu Sóc lâu ngày! Sóc đọc lại cái còm đi, làm ơn dùm cái hỉ.

     qx

    • levinhhuy says:

     Đúng đúng, Qx@ thật là quá quắt, những người đi Nga về nên nảy sinh tình cảm yêu quý Nga thì không đáng gọi vậy; còn đi Nga về rồi yêu Nga mà nảy sinh luôn mến mộ Putin thì cái đó là tập tính của chư hầu, nỏ “tinh thần nô lệ”, he he!

   • chinook says:

    Tôi có một Anh Bạn người Pháp gốc Madagasca. Dòng tộc Anh, tất cả những ai du học ở Pháp đều thiên Tả (thân Cộng) và những ai học ở Liên xô đều chống Cộng.

    Tôi đồ rằng, các Bác Việt nam du học ở Liên xô được uốn nắn từ bé nên quen suy nghĩ bằng tim tha vì bằng đầu

    • Kym says:

     Còn tôi lại suy nghĩ rằng: “Các Ông Việt nam du học ở Liên xô được uốn nắn từ bé nên quen suy nghĩ bằng mông thay vì bằng đầu” các bác ạ … 😉 …

    • Sóc says:

     Cái còm của ông Kym vứt vào sọt rác là vừa

    • levinhhuy says:

     Trích từ nhà bác Sóc Nâu@: Cái còm của ông Kym vứt vào sọt rác là vừa
     Em là em nhứt trí với bác, giơ cả bốn vó luôn, riêng chỉ hơi băn khoăn: Sao nhà bác lại biết Kym@ là “ông” nhỉ, kekeke!

    • Sóc says:

     Ơ vì con gái không ai lôi mông ai nói chỗ đông người
     Không phải the hả cụ Ly

    • Kym says:

     Thưa cậu sóc, từ “mông” được phụ nữ có học dùng khi đề cập về bộ phận ậy. Giới Bình Dân họ dùng chữ “đít” cậu à!

     Cậu đòi vất í kiến người khác vào thùng rác, thế cậu có í định đưa giấy phạt vạ cho tôi như Ban Tuyên Giáo phạt vạ các tờ báo đã đăng tin không đúng đường lối không nhi?

  • Ha Le says:

   Cũng không hẳn là các anh ấy đi Nga về đâu, mà có thể là từ khi ta nhất biên đảo thì Nga với ta là một. Bác Osinhuyduc chẳng vì bài viết gì đó trong đó có gì không đứng đắn về Nga mà bị ngưng hợp đồng lao động đó sao.

  • Sóc says:

   Hôm nay Sóc sốt cao, được nghỉ ở nhà ko biết làm gì nên sẽ còm cho …hết sốt.
   Cháu cũng không thích loạt bài về Putin/ Nga/ Urcaina của chú Cua, nhưng như thế không còn đọc những gì Cua viết về sau nữa. Cháu nghĩ ý đó của cháu có mang nét ” dân chủ” . =))). Trong ý niệm tìm một người phải nói y mình thích, nghĩ y mình thích thì ý niệm đó đã độc tài rồi
   Tại sao không thích? Không phải vì chú Cua chê Putin hiện nay. Hay chuyện chú nói về một nước Nga mafia. Vì cả hai điều đó đều Đúng. Nhưng một số điểm Đung không làm nên toàn phần Đúng. Và bạn đọc nhận ra cái sự không công bằng này.

   Cũng lạ kỳ khi chú Cua viết về một Ivan bạo chúa để nói chuyện nay, làm người ta hình dung ra chuỗi một nước Nga to và hung dữ như một con gấu Siberi. Đó không phải là nước Nga. Rõ ràng thế, với nhũng ngưoi như cháu. Cách chú viết về Putin lên thành ngôi sao nhờ dầu lên cũng buồn cười. Nước Nga trước thời Putin còn hỗn độn, hoang dã, man rợ, tham nhũng, nghèo đói hơn thời của Putin. Ông ấy đã vực dậy một tinh thần Nga. Ông ấy đã làm được nhiều cái cho đất nước của ông ấy, và đôi lúc có vẻ ông ấy lại rơi vào cái bẫy của quyền lực. Nhưng tất cả, đánh giá chung, với cháu : những năm đầu đó là một tổng thống tốt. Còn Crum, để lịch sử phán xét. Vì Crum chỉ 60 năm thuộc về Ucraina.

   Hình như còm ở dứoi, chú có nói CRum không thuộc về Nga bởi thế kỷ 17 nó thuộc về Tatar có buồn cười không? Giờ mà ai đó nói Miền nam không thuộc VN, vì thế kỷ 17 của Chiêm Thành thì có buồn cười không? , hay nói hợp chủng quốc Hoa kỳ nên trả lại người da đỏ thì có buồn cười không. Vì Mỹ mới lập nước có hơn 200 năm mà.

   Một sự không công bằng nữa mà những người như cháu cảm nhận được. Liên bang Mỹ hình thành bởi quá trình chiếm đóng thuộc địa. Một loạt lãnh thổ của Mỹ không thuộc châu Mỹ chắc chẳng ai cãi được. Cả tộc người da đỏ gần như tuyệt chủng, chắc không chỉ mỗi ông Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha làm. Nhưng cách mà mọi người cho việc đó không đáng nói tới, với cách mọi người quá nhấn mạnh vào việc Nga thâu tóm đất đai bất kể lịch sử và hoàncảnh làm cho cháu không thấy công bằng. Cách Mỹ nhảy vào Irak vì dầu mỏ,có khác gì cách putin nhảy vào Ucraina nhân vụ maidan đâu. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là lý lẽ của kẻ mạnh.

   Cháu chẳng thích vụ này tí nào, vì cảm thấy Putin đã đánh mất một đồng minh của mình, urcaina – nga giống như anh em, không chỉ là hàng xóm. Giờ thì thành cừu địch. Đo là cái mà nhìn thấy rõ.

   P/s : hình như sốt nên còm cũng hơi hỗn độn. Bà con thông cảm.

   • Hiệu Minh says:

    Chú vừa thumb up cho cháu đó, với ước muốn cháu mau hết sốt 🙂

    Nhưng còm dài thế này, có cả lịch sử trước sau, từ xa xưa đến mai sau, chứng tỏ không sốt cao. Nhưng đọc các còm dễ sốt cao đó.

    Cháu nên nghỉ cho khỏe. Phía sau cháu còn có rất nhiều người yêu Nga. Chỉ tội có vài người không cãi, chỉ chửi đổng nên chú đành xóa đi.

    • Sóc says:

     Hihi.
     Cháu có một câu hỏi :
     Giả sử 30 năm nữa, chúng ta lấy lại Hoàng Sa. Cho dù TQ đã xây ở đó nguyên cả một thành phố.

     Và lúc đó chúng ta đọc diễn văn về một nơi là nắm đất của Tổ quốc đã trở về Tổ Quốc.

     Ai trong Hang Cua phản đối? Và lý do phản đối là gì

   • chinook says:

    Tôi cũng vừa Thumb up cho còm của Sóc tuy không đồng í.

    Putin và nước Nga hành xử theo phong cách của kẻ ỉ mạnh của những thế kỉ trước.

    Thách đố một trật tự đương có, người challenger lại đem chiêu thức cũ rích ra thi thố khiến ta hoài nghi thực lực của y.

    • Sóc says:

     Thực ra chuyện Mỹ và phương tây ủng hộ Kosovo 20 năm trước với lỹ lẽ ” pháp luật” cũng y chang trường hợp này của Putin. Nhưng Putin còn có lý hơn một chút là Crum thuộc về Nga mơi cách đây 60 năm. Cho dù như thế thì Sóc cũng giống cụ Chinook là không ưa hành động này, nhiều người Nga cũng đổ ra đường biểu tình với khẩu hiệu: muốn Crum về Nga nhưng không phải theo cách này.

     Haizzz.

    • Hạnh says:

     @Sóc: Nhưng Mỹ không làm cái chuyện đáng xấu hổ là sát nhập Kosovo thành một bang của nước Mỹ như mấy ông Nga này làm, đó là hành động của kẻ cướp trắng trợn. Còn pháp lý ư? nước Nga có một khế ước nào với Ucraina là cho Uc mượn vùng đất Crime này có thời hạn hay không? nếu có thì chắc Ucraina phải trả lại cho Nga đúng như khế ước như Mỹ từng trả kênh đào Panama, Anh trả Hồng Kông, Bồ Đào Nha trả lại Macao vậy, còn không thì chỉ lý lẻ của kẻ ăn cướp mà thôi

    • Sóc says:

     @ Hạnh

     Hihi Hanh đọc lại lịch sử nước Mỹ. Phần sát nhập các bang vào Mỹ xem Mỹ có làm mấy vụ đáng xấu hổ đó hay không này
     Đọc thêm lịch sử Crum này để hiểu Crum trước thuộc Nga hay ai, và ở đó tỷ lệ dân chúng ra sao này.
     Nhưng dù có như thế, thì mình đã nói mình ko ủng hộ hành động của Putin. Nó sẽ làm thay đổi lịch sử thế giới, đúng, sẽ thay đổi, khi mà người ta sẽ nhìn vào hành động này để làm tiếp những hành đông tương tự mà không ai nói được ai. Ví dụ Vladivostok của Nga giờ ng Hoa, ng Hàn nhiều hơn ng Nga. Chẳng nói trước được điều gì.

    • Hạnh says:

     @Sóc: cái mình nói là sau năm 1945 khi Liên Hợp Quốc ra đời khi thế giới đã có luật pháp nhé! còn chuyện mấy thế kỷ trước nói làm gì bạn vì ngay Việt Nam mình cũng thôn tính chứ đâu phải không.Nói như bạn thì thế giới sẽ đại loạn à?

    • Hạnh says:

     Bạn nói lý lẽ Crime từng thuộc Nga thế thì người Chăm họ cũng có quyền nói đất miền trung từng là đất của họ? Campuchia cũng có thể lập luận rằng đất Nam Bộ trước cũng thuộc của họ sao? và Phú Quốc Hà Tiên trước là của Mạc Cửu một người Trung Quốc chính hiệu khai phá thì nay phải thuộc về Trung Quốc? nghe một số lý sự cùn của một số người để bênh vực Putin tôi thấy hãi hùng làm sao đó.

    • Sóc says:

     Bạn Hạnh thân mến

     Có 2 điểm trong luận điểm của bạn ở đây đang có chút vấn đề
     1/ mình không ủng hộ Putin nhé
     2/ mình nói trường hợp Kosovo, khi đó phương Tây và MỸ ủng hộ cho sự ly khai bằng chính cái luận điệu Putin ủng hộ cho Crum ly khai hôm nay.
     Nếu bạn lấy mốc 1945 để nói MỸ không chiếm đất nữa thì đọc một số dòng sau nhé. Trích từ bài lịch sử hình thành Mỹ của nhà mình mà red.vn đăng lại

     Năm 1963, Mỹ và Mexico ký hòa ước Chamizal, kết thúc gần 100 năm tranh chấp đất đai giữa hai nước ở vùng nay là El Paso, Texas. Hiệp định này còn sát nhập 264 mẫu Anh (1,07km2) vào nước Mỹ.

     Năm 1970, Mexico phải ký với Mỹ hiệp định biên giới sát nhập 823 mẫu Anh (3,33 km2) đất, thuộc vùng đất màu mỡ Presidio và Hidalgo vào nước Mỹ, với lý do “xây hệ thống chống bão lụt”. Năm 2009, Mexico nhượng 3 hòn đảo có tiềm năng du lịch và 2 khu vực màu mỡ khác cho Mỹ, tổng cộng 63,53 mẫu Anh (0,2571 km2).

     Năm 1946, Mỹ buộc phải nhượng bộ và tuyên bố trao trả độc lập cho Philippines trên danh nghĩa, sau gần nửa thế kỷ đô hộ Philippines theo kiểu thực dân, thuộc địa cổ điển. Đảo Guam và Puerto Rico vẫn là hai lãnh thổ phi chính thức của Mỹ.

     Năm 1947, nằm trong sự phân chia lại lợi ích thuộc địa sau Thế chiến II, Liên Hiệp Quốc, dưới sức ép của Mỹ, giao lại cho Mỹ quần đảo Marshall, liên bang Micronesia, quần đảo Bắc Mariana và Palau.

    • Hạnh says:

     @Sóc: Bạn lại đánh lạc hướng nữa rồi! bạn nêu ra nhiều dẫn chứng nhưng nói thật tôi chưa kiểm chứng những điều bạn nói nhưng có những cái cơ bản sau đây mà nên phân biệt với trường hợp Crime nhé.
     Mỹ không dùng vũ lực cưỡng chiếm vùng lãnh thổ của ai nếu có là sự tự nguyện theo những hiệp ước rõ ràng, chính quyền Mexico nhân dân Mexico không có ý kiến thì sao bạn có ý kiến.
     Những quần đảo như Marshall, Guam là những đảo không người thì ai đến trước cắm cọc xí phần là chuyện bình thường, họ không cưỡng đoạt lãnh thổ của ai giống như các Chúa Nguyễn từng cắm cọc xí phần Hoàng Sa, Trường Sa hay Phú Quốc.
     Puerto Rico chỉ là một lãnh thổ tự trị của Mỹ và nhiều lần dân bỏ phiếu đòi sát nhập vào Mỹ nhưng quốc hội Mỹ chưa phê duyệt.
     Tóm lại cái khác cơ bản là Mỹ không hề dùng vũ lực để cưỡng đoạt vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của nước khác như Nga đã làm với Ucraina

    • Hạnh says:

     @Sóc: Marshall, liên bang Micronesia, quần đảo Bắc Mariana và Palau những vùng lãnh thổ này trước khi Mỹ xí phần nó là của ai hả bạn? Họ có đem quân bịt mặt vào chỉa súng vào đầu rồi cưỡng đoạt như Nga làm ở Crime không bạn? Tôi thấy bạn cố bào chửa cho Putin nhưng hình như các luận chứng của bạn nó có vẽ quá lạc đề

    • Sóc says:

     @ Hạnh

     Để hiểu ý nhau tốt hơn thì bạn phân định cho tôi xem bạn muốn tranh luận điểm nào nhé. Không bảo tôi lại đánh lạc hướng.

     Nhưng trước tiên đừng nói Guam là hòn đảo không người nhé. Đọc lại lịch sử Guam để thấy Mỹ giành Guam, Philippin từ tay Tây ban nha, rồi MỸ tranh với Nhật đảo này, rồi Mỹ tuyên bố
     Đạo luật Tổ chức Guam năm 1950 nhằm thiết lập Guam như một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa chính thức sát nhập với Hoa Kỳ.

     Ngoài ra,không chiếm đóng hoặc chiếm đóng có thời gian để phục vụ mục tiêu kinh tế của mình ( thuộc địa kiểu mới ) thì Mỹ khá là ấn tượng

     Từ thời lập quốc tới năm 1924, quân đội Hoa Kỳ đã trải qua hơn 100 cuộc chiến và hàng vạn trận chiến lớn nhỏ trong quá trình xâm lược, thôn tính, diệt tộc, chiếm đất của các lực lượng bản địa. Các chủng tộc, dân tộc bản xứ trước đó có hàng chục triệu người, sau hơn 100 cuộc chiến chỉ còn lại chừng mấy trăm ngàn người.

     Từ thời lập quốc đến năm 1973, quân đội Mỹ đã đàn áp và đánh dẹp khoảng 30 cuộc khởi nghĩa chống chế độ nô lệ, sưu cao thuế nặng, bất công giai cấp.

     Từ năm 1835 đến năm 1932, quân đội Mỹ đã tham chiến trong gần 10 cuộc chiến tranh, xung đột quân sự biên giới.

     Trong nửa cuối thế kỷ qua, các chính phủ Mỹ và CIA đã nhúng tay giật dây lật đổ gần 50 chính quyền nước khác, phần lớn nguyên thủ quốc gia trong số đó là do dân bầu lên. Trong quá trình đó, các trọng điểm quân sự và dân sự của gần 30 quốc gia đã bị quân đội Mỹ tấn công bằng bộ binh hoặc rải bom, không kích. Trong đó, hơn 10 quốc gia đã bị Mỹ tấn công, can thiệp trực tiếp và toàn diện, chứ không chỉ riêng về quân sự.

     Nên dù không ủng hộ Putin thì mình vẫn thấy Mỹ nói về Putin mà không nhìn gáy mình là vậy. Kiểu mèo chê mèo dài đuôi

     Quay trở lại vấn đề bạn muốn tranh luận là gì ?

    • Sóc says:

     @ Hạnh

     Tôi không bênh vực Putin, thậm chí còn đả phái cách giành Crum của ông ta.
     Nhưng tôi thấy Mỹ chê bai ông ấy thì cũng nên xem lại gáy mình.

     Bảo ông ta ( Putin ) dùng vũ lực để chiém cũng không hẳn chính xác, vì có thông qua trưng cầu ý dân Crum. Đừng có nói dân Crum bỏ phiếu dứoi họng súng của Putin nhé. Và đừng nói dân Puerto Rico bỏ phiếu về với Mỹ là có lý còn dân Nga, đất của Nga trước năm 54 bỏ phiếu về với Nga là không có lý nhé.

     Vậy bạn muốn trao đổi gì với ý kiến trên đây của tôi?

    • Hạnh says:

     @Sóc: tranh luận với bạn thật là mệt! ở trên bạn đã công nhận với tôi là sau thế chiến thứ 2 từ năm 1945 khi có luật pháp quốc tế không ai chấp nhận cái chuyện dùng vũ lực để thôn tính lãnh thổ của nước khác như Nga đã làm ở Crime vừa rồi thì bạn lại đem chuyện tranh chấp Guam giữa Mỹ và Tạy Ban Nha hồi thế kỷ 19 và hàng loạt dẫn chứng Mỹ thanh toán lãnh thổ của nước khác? như vậy bạn lại đánh trống lãng rồi.
     Còn hàng loạt dẫn chứng của bạn chắc chỉ cho thấy trình độ cải ngẳng của bạn? nói mãi mà bạn vẫn chưa cho mọi người thấy là Mỹ hay Phương Tây dùng vũ lực để cưỡng chiếm lãnh thổ của nước khác sát nhập vào lãnh thổ của mình từ khi có Liên Hợp Quốc. Nhắc lại với bạn là chuyện đi tranh giành lãnh thổ mở mang bờ cỏi trước năm 1945 thì nước nào cũng có nên bạn đừng có đem mấy dẫn chứng đó vào chuyện Crime nhé và cái kiểu nói như bạn thì thế giới sẽ đại loại vì ai cũng vin vào cái cớ là tại sao trong quá khứ mầy làm được giờ tao không làm được?

    • Hạnh says:

     @Sóc: Putin không dùng vũ lực mà cho lính Nga bịt mặt xông vào trụ sở của chính quyền Crime chỉa súng vào đầu bắt dẫn đi sau đó treo cờ Nga lên đuổi hết viên chức người Ucraina rồi trưng cầu ý dân dướng họng súng đặc nhiệm Nha?

    • chinook says:

     Ở Mĩ, nhất là những vùng tiếp giáp với Mexico, một vài mẫu Anh thực là một diện tích không đáng kể.

     Lần tới qua Mĩ, Sóc nên đi ra ngoài để thấy đất đai Texas ra sao.

     Không biết cụ thể những ụ ép Mexico phải nhừơng đất này , nhưng tôi thấ ‘ép và phải’ không phải là cách làm việc của các nước văn minh như Mĩ và Mễ.

     Guam và Puerto Rico vẫn có những người muốn ‘độc lập’ , nhưng đại đa số dân mong chính thức thành Bang của Mĩ .

     Rõ ràng nhất là Samoa. Quần đảo này chia làm hai nhóm, Samoa thuộc Mĩ là niềm ao ước của Samoa kia.

    • Rượu Cá Tầm says:

     Cô Sóc sốt cao , nên ngủ mơ, lãnh đạo đang lo có giữ nổi Trường sa được thêm ba năm nữa hay không đây . Ba mươi năm nữa thì Việt nam sẽ nhập cả nước mắm từ Trung quốc , vì có được đi đánh cá đâu mà làm được nước mắm. Rừng cũng chặt sạch , may ra còn bùn đỏ Tây nguyên nung thành cá đất chấm muối ăn qua ngày thôi …

   • Ngự Bình says:

    @Sóc: Mình không biết nhiều về chuyện Nga-Ukraina nên chỉ biết nghe. Riêng chuyện nước Mỹ thì mình đồng ý với Sóc. Các bài học lịch sử của Mỹ cũng kết án việc những người “đi trước” đã chiếm đất của người da đỏ và đối xử tàn bạo với họ. Mình còn nhớ hồi còn đi học, có lần đi làm công tác nghiên cứu với một bà giáo sư ở Boston, tình cờ khi đi ngoài phố được xem diển hành các loại xe hơi từ xưa tới nay nhân dịp kỷ niêm ngày Columbus tìm ra châu Mỹ. Bà giáo sư nói tổ chức kỷ niêm ngày này là một điều đáng xấu hổ vì với sự khám phá ra Châu Mỹ của Columbus mà người da đỏ đã bị chịu biết bao nhiêu khổ đau. Nhìn nhận và nhắc lại những sai lầm trong quá khứ để tránh không lập lại trong tương lai là một phần văn hoá Mỹ. Mục tiêu kinh tế trong các chính sách đối ngoại và bang giao của Mỹ cũng là điều được nhiều người Mỹ công nhận và quan điểm này vẫn được công khai phổ biến và thảo luận trên các phương tiện truyền thông và giáo dục. Tuy vậy, người Việt mình có câu nhiều dân thường còn bảo hoàng hơn vua.

   • namchinh says:

    Ai đã công nhận hoàng sa của trung quốc? Xuot chiều dài lịch sử viẹt ,hoàng sa là của việt nam mà, sóc nhầm gì trăng?

    • Sóc says:

     Đó, chính câu hỏi của cụ là cái Sóc muốn nghe đó. Suốt chiều dài của Việt, Hoàng Sa của chúng ta.

    • Hạnh says:

     @Sóc: Hoàng Sa bị TQ cưỡng chiếm bằng vũ lực trong thời hiện đại khi đã có luật pháp quốc tế, còn Ucraina không hề cưỡng chiếm Crime của Nga và cho đến bây giờ nó danh chính ngôn thuận vẫn là một phần của Ucraina .

    • Sóc says:

     bạn Hạnh

     Ta là người VN, nên khi đất đai tổ quốc về với tổ quốc thì đương nhiên ta có cảm giác … Không thể phản đối.
     Tất nhiên Hoàng Sa bị TQ cưỡng chiếm nó khác xa với việc Crum bị một ông Bí thư nào đó của Nga tặng Ucraina.
     Còn luật pháp quốc tế nó đơn giản trong 4 từ bạn nói không, hay nó phức tạp hơn nhiều. Nó có giải quyết được cho Isael không lấy của Paslentin thủ đô Jesusalem và chiếm đóng dải Gaza không?

   • mai says:

    Những “tội ác” của đế quốc Mỹ từ thời ông Kha Luân Bố tới giờ đều đúng hết! dân Mỹ ai cũng biết, con nít Mỹ đi học cũng được dạy. Tivi Mỹ hàng ngày cũng ra rả kể cho dân Mỹ nghe những tội ác này.
    Mỹ còn 1 tội lớn nữa là nói xấu lảnh tụ: Thời anh Tổng Bill nói dối trước tòa vì tội lăng nhăng, hàng ngày, dân Mỹ nghe đi nghe lại câu đó hàng trăm lần từ hàng nghìn đài TV và radio. Mấy năm sau, anh Bill thôi làm tổng thống mới hết nghe vì câu đó không còn câu view được nữa.
    Hình như chưa có người Mỹ nào bị tù vì nói xấu lãnh tụ hay chính quyền cả. Ngay cả đ/c Snowden cũng chỉ bị đề nghị giao về Mỹ để …hầu tòa. Mà từ tòa tới tù ở Mỹ cũng không gần.

   • Hạnh says:

    @Sóc: Không dùng vũ lực mà cho lính vũ trang bịt mặt không thèm đeo phù hiệu xông vào trụ sở chính quyền Ucraina bắt và đuổi hết viên chức địa phương sao đó kéo cờ Nga và treo phù hiệu lên? thật lố bịch

  • nhimxu says:

   Tôi là bạn đọc “trung thành” của HM từ lâu, thấy rất nhiều bài hay (ví dụ như những bài về xóm Tụ An, đặc biệt là Chuyện nhà quê dông dài) và học hỏi được nhiều từ comments trong Hang Cua. Tuy nhiên, không hiểu sao vì sự kiện U mà Hang Cua tự nhiên mất hẳn trầm tĩnh, văn hóa, sâu sắc, cái phong cách đã làm nên thương hiệu để phân biệt Hang Cua với các “hang” khác.

   Xin nói ngay, tôi thuộc thế hệ 5x, từng học ở Nga, cũng đã đi nhiều nước phương Tây, hiện có 2 con trai đang học và làm việc ở Mỹ (dù từng có cơ hội đi học ở Nga). Tôi yêu nước Nga, thích phong cách Mỹ, từng cảm phục Bill Clinton, Obama và hiện không phải là fan của Putin. Phải “xưng danh” như vậy để còm sĩ nào “bài Nga” “bài lưu học sinh Nga thế hệ trước 7x” khỏi mất công đọc tiếp và có thể bấm dislike ngay.

   Tôi cảm thông phần nào với bác Dove khi comment “quá khích” như vậy trong Hang Cua. Chưa nói đến comments khác, khi chủ Hang dùng những ngôn từ nói đến những người đã đi học ở Nga và còn quá yêu nước Nga thì chắc chắn những người có văn hóa cũng phải chạnh lòng. Tại sao phải nói “các bậc cao niên lồng lên”, người Việt vào Nga để hải quan Nga “lần chim, sờ bướm” ,….? Xin nói thêm là còn có cả những người đã đi học ở Nga nhưng giờ cũng chê bai nước Nga “của Putin” không kém gì những còm sĩ tự nhận là “pro dân chủ” ở Hang Cua đâu. Xã hội phát triển nhờ có những mặt đối lập mà, nhưng ở thế kỷ 21 thì các mặt đối lập đấu tranh nhưng vẫn phải để win-win chứ không thể để phủ định sạch trơn,

   Trong sự kiện U, tôi cảm thông với người dân và căm giận các lãnh đạo U đã đẩy đất nước này đến cơn khốn cùng hiện nay. Hơn 20 năm trước, Prague, Warszawa cũng đã có các cuộc cách mạng dân chủ và hiện nay dân Tiệp Khắc và Ba Lan nói chung đều hài lòng, trong khi Ucraine thì triều đình lục đục tranh nhau vơ vét, quanh đi quẩn lại vẫn những khuôn mặt chính trị gia ấy, người dân không nổi điên lên thì mới lạ (có lẽ trên thế giới này chỉ có rất ít dân tộc có “người dân cần cù, hiền lành, nhẫn nhục” thôi, hic). Và vì thế tôi thấy nước Nga trong vai nước lớn có lợi dụng tình thế để giành lại/chiếm lại Crimea thì U chỉ còn biết tự trách mình thôi. Phương Tây trong trường hợp này cũng nên tự trách là đã nóng vội mà chọn nhầm người để ủng hộ.

   Không biết tự định đoạt số phận của mình thì nước nào rồi cũng như U hiện nay, chỉ còn biết cầu mong các nước lớn hoặc là “tha đừng đụng đến mình” (xin đừng học tập nước lớn khác nhé!), hoặc là “giúp trừng phạt nước bắt nạt mình và cho tiền để mình trở nên dân chủ”.

   • twiggy says:

    Tán thành cụ nhimxu ạ. Comment của cụ không gây hoa mắt vì người viết rất điềm tĩnh; twiggy cũng được hạ nhiệt theo.

   • Hiệu Minh says:

    Không biết bác Nhimxu đã có những kinh nghiệm như tôi không?

    Tác giả blog đi qua Moscow 4 lần (nhập/xuất cảnh) để chơi với bạn. 3 lần bị lôi vào phòng kín để sờ chim. Kể cho bạn nghe. Hắn cười., anh đưa 20 rúp sẽ qua ngay. Mình làm và không bị sờ nữa. Chuyện sờ chim và bướm của hải quan Nga không phải do tôi bịa ra.

    Mấy năm trước có đi qua, nhưng không vào nữa. Bởi không biết thế nào. Một chế độ mà sự ăn cắp có thể trắng trợn ngay tại cửa khẩu thì sớm muộn cũng bị đào thải nếu họ không thay đổi.

    Bác nói bác căm giận các lãnh đạo U đã đẩy đất nước đến cơn khốn cùng hiện nay. Bác có biết Puitn từng chỉ Yanukovych và nói với bà Clinton thế nào không? Đó là người bạn Ukraine thân thiết nhất của Nga đó?

    Bác có biết ai đứng đằng sau sự khốn cùng ấy không? Yanukovych bỏ chạy, thành Lê Chiêu Thống của U đó, cầu viện Nga vào, Putin thẳng thừng nói do Yanukovych kêu cứu nên mới đưa quân vào Ukraine.

    Yanukovych đổ, Kiev không nghe lời, Putin mới ra tay.

 18. NGUYỄN VĂN says:

  Về mặt địa lý,Cưm là dải đất kéo dài của Ukraine ,nó giống một cái chân của con rùa.Mất Crưm,rùa Ukraine mất một chân.Trong chiều dài lịch sử phong kiến ,Cưm khi thì thuộc nước này ,khi thuộc nước khác,kẻ nào mạnh ,kẻ đó có Crưm,đó là luật rừng.Đến năm 1954 ,Khơ rút sốp ,thấy ,Crưm thuộc Nga là bất hợp lý,quyết định trả Crưm về với Ukraine là một việc làm hợp pháp và hợp đạo lý.Putin chiếm Crưm là cướp đất -hành động của vua chúa thời phong kiến
  Vậy ,diễn văn của Puti vĩ đai ở chổ nào? hành động cướp giật là vĩ đại sao?
  Diễn văn của Putin làm thay đổi thế giới?có thể lắm,một vài nước ,cậy mình dân đông ,lính nhiều ,đang lăm le xâm chiếm đất đai những nước yếu
  Coi bài diễn văn của Putin là vĩ đai,làm thay đổi thế giới ,thì,quý vị đã và đang cổ súy cho hành động ăn cướp ,tôn vinh kẻ cướp,quý vị có biết không

 19. Dove says:

  @ Hiệu Minh

  Nói Dove cho con đi Mỹ học là sai về cơ bản.

  Cháu tự viết essay, tự trả lời phỏng vấn, tự nhiên nhận học bổng Kash rồi đi học thôi. Ngoài ra, cháu đang có đến 2.5 jobs tại trường: Phụ giảng toán, cộng tác viên tại Lab of Computational biology và 1/2 job về việc dịch thuật tiếng Anh do người châu Á nói. !/2 job cuối cùng rất thú vị, chả là Ban Ki Moon nói tiếng Anh cứ như là dân xóm Mênh nói tiếng Việt – phải có Dove phiên dịch thì dân xóm Cua mới hiểu.

  Vậy việc mà Dove lo sốt vó ko phải là học phí mà là vật nài cháu bớt học đi, giữ gìn sức khỏe và vui sống.

  Dove chả ngại gì FBI hoặc CIA cả. Ở đó có nhiều người chính trực, họ cống hiến cả cuộc đời mình cho nước Mỹ, bởi thế Dove được hoan nghênh vì thừa biết rằng Dove theo tư tưởng Hồ Chí Minh, có nghĩa là nếu đến Mỹ cũng chỉ là vì:

  “…nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam.”

  (trích thư Bác Hồ gửi ông James Byrnes, Bộ trưởng ngoại giao Mỹ).

  Còn những kẻ xấu trong FBI và CIA đã bán mình làm thuê cho “The National Endowment for Democracy” thì chỉ quan tâm đến những người yêu DC nhưng vô trách nhiệm thôi.

  Dove là người có trách nhiệm vả chăng, nếu có phê phán thì cũng trong khuôn khổ như những người Mỹ có trách nhiệm như P. Buchanan, G. Kennan hay J. Matlock thôi và cũng chỉ là vì bảo vệ mặt thiện của Nước Mỹ như Bác Hồ kính yêu đã nêu rõ ở trên. Vậy chắc chắn họ chả để mắt đến làm gì

  Thật là tốt, nếu trong một gia đình có cha thấm nhuần tư tưởng Bác Hồ, thấu hiểu tâm hồn gấu Nga và con được học tập về nền dân trị ngay tại quê nhà của các Faunding Fathers và hiểu tâm hồn cao bồi Mỹ.

  Thiển nghĩ, VN sẽ phồn thịnh nếu càng ngày càng có nhiều gia đình như vậy.

  • Hiệu Minh says:

   Trời, đùa chút thôi mà. Anh Dove giải thích làm gì. Cháu học là việc của cháu, bố yêu bác Hồ là việc của bố, Snowlion yêu cả nhà mới là quan trọng.

   Hóa ra ông Dove cũng sợ thật 🙂

   • Dove says:

    Biết là Lão Cua đùa, nhưng tiện thể trả lời thật cho những người ko biết đùa.

    Quả là: Snowlion yêu cả nhà và tê tái mỗi khi Dove bị ném đá mới là thật sự quan trọng.

    • Hiệu Minh says:

     Tiện thế phê bình anh Dove, không dạy con đến nơi đến chốn, để cháu đi sang Mỹ, trong khi bố lại đặc sệt yêu … Lê Nin, bác Hồ . Nước mình mất một tài năng cho Hoa Kỳ. 😛

  • PVNhân says:

   Cụ Dove. Tôi để ý cách cụ viết tiếng Anh…mà đành chịu. Cụ nói Con gái cụ đang ở Mỹ, lại làm cái việc phiên dịch tiếng Anh do người Châu Á nói…Thưa thật cùng cụ và các còm sĩ. Năm 1992, tôi đã từng làm công việc này vào khoảng 3 tháng. Dịch một số tài liệu y khoa từ tiếng Anh sang tiếng Việt…Sau đó tôi làm công việc khác. Đề nghị cụ Dove, trong Hang Cua, ta nên Viết Tiếng Việt. Khi nào cần dẫn chứng cụ thể mới nên viết tiếng Anḥ

   • Hiệu Minh says:

    Bố này tiếng Anh ngang bằng lão…Cua thôi, ngọng líu lô. Sang Anh thì bảo tao giỏi tiếng Nga, sang Nga bảo tao giỏi tiếng Anh, về VN bảo em giỏi mỗi tiếng mẹ đẻ. 🙄

  • chính ủy says:

   Đốp khi tranh luận luôn trích bác này đã nói thế này, ông kia có ý giống thế kia hay dẫn mạng này link kia nói thế. Như vậy có vẻ không tự tin vào mình lắm nhỉ? Tư duy mà dựa vào người khác kể cả có là thần thánh thật (chưa nói là giả) đi nữa thì còn gì là độc lập, khách quan và (quan trọng nhất) là mình nữa

   • Hiệu Minh says:

    Chính ủy có khác 🙂

   • Dove says:

    @Chính ủy:

    Con người của Dove là về bản chất “là tổng hoà những mối quan hệ xã hội” (trích Marx, Về Phơ bách (1845)).

    Tuy là tổng hòa, nhưng do tôn trọng bản quyền tác giả nên của ai thì nói là của người đó thôi.

    Ghi chú, trích tiếng Việt, theo yêu cầu của PVNhân.

   • qx says:

    hehe… cái bác chính quỷ này quan sát thật chính xác. Lão Dove, nick Ngự Bình và vài nick nữa chuyên môn sách nói sao, mấy trang web nói sao, mấy cái talkshow bàn sao, vv… thì họ nói vậy, mấy chỗ đó không nói thì họ không có gì để nói hết hehe… Tui thấy chuyện này lâu rồi nhưng nghĩ chuyện buồn cười không nói, nay bác nói thì góp chút dầu hehe…

    qx

  • Phan Cơ Vắn says:

   một ông sư (chưa phá giới) uống rượu ăn thịt chó riềng mẻ mắm tôm, có người thấy thế tỏ vẻ ngạc nhiên, ông giải thích vấn đề là cái tâm phật chứ không phải ăn cái gì. kể ra cũng phải công nhận là ông sư nọ ít nhiều cũng biết ngụy biện.

  • qx says:

   Chúc mừng lão Dove, cháu học giỏi quá.

   Mà lão biết không, khốn nạn quá, cả cái hệ thống xã hội chủ nghĩa và những xã hội thuộc tạng neocommies mà không có một cái học bổng nào cho cháu nhà ta phát triển tài năng, thật là đồ khốn nhở.

   qx

   • Dove says:

    Cháu có học bổng TQ, nhưng ko chọn.

    • qx says:

     Ồ, cháu thật “tỉnh thức”. TQ mà bỏ ra một đồng cho học bổng thì cũng như bỏ ra một đồng “đầu tư” ở bán đảo Đông Dương vậy, họa phúc khó lường.

     Mừng cho cha con nhà Lão hỉ.

     qx

    • Hạnh says:

     @qx : Thôi bác ợ! con hơn cha là nhà có phúc, dẫu sau thế hệ con cháu bác Dove cũng biết đất lành để mà đậu, đó cũng là điều đáng mừng.

  • namchinh says:

   Dove đang công nhận ở câu cuối là : ” vn sẽ phồn thịnh ” ,tức là VN chưa phồn thịnh.

   Có cách nao để đất nước VN phồn thịnh mà không cần thấm nhuần tư tưởng…. gì gì đó không? Ví như Nam hàn, sing, đài loan (các nước mũi tẹt da vàng để dễ so sánh )

   Nguyên nhân thành đạt trong gia đình thì đơn giản bố mẹ là tấm gương (thấm nhuần tư tưởng.. .vv), vậy để quốc gia phồn thịnh thì vai trò quản lý của bộ máy chính quyền là gì? Đề nghị dove giải thích.

   Chỉ nhìn thấy hiện tượng, k nhìn thấy bản chất. Chán tong tí dove :)))

  • Kym says:

   Nhân dân một nước có tính nhân bản cao, lý tưởng tốt là do họ có một chính phủ vì dân, vì nước, tôn trọng nhân quyền trong nước… thiết tưởng đó là một chính quyền mà mọi người dân trên thế giới đều mơ ước!

   Vì thế khi khen “…nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam.” & chê ỏng chê eo thiếu điều mạt sát chính quền Mỹ… đó là một sự ngụy biện xem thường người đoc.

   Một gia đình hổ lốn gồm “tư tưởng Hồ, tâm hồn Gấu” mà lại đòi đi học tập về nền dân trị tại một nước cực kì “Đế Quốc” và cho rằng VN sẽ phồn thịnh nếu càng ngày càng có nhiều gia đình như vậy… đây quả là một sự xảo trá và lừa bịp dân Việt một cách lố bịch!

   Nếu ông Dove tự cho mình là người có trách nhiệm thì nên nghĩ lại … đừng còm những điều vô nghĩa, ngụy biện, bịp bợm như vậy nữa!

   • levinhhuy says:

    Kym@:
    Khoan hẵng xét những điều bác nói đã chuẩn chưa, nhưng:
    1. Việc bác dùng những thông tin có được do Dove tự bạch để xúc phạm cả nhà người ta (Một gia đình hổ lốn…)
    2. Ái nữ của papa Dove thì là… tỷ tỷ của Ly, nên phải bênh nhau tý: Việc chị ấy học tập dân trị hay kỹ thuật hay gì gì đi nữa thì có liên can gì đến những còm của papa Dove, mà bác đay nghiến cách cay nghiệt?
    3. Dove chỉ còm trong mỗi Hang Cua thôi, bà con trong đây đều quen với lối còm đá ngược entry của papa, đúng sai hay xảo trá hay lừa bịp thì tự bà con hiểu, và mỗi người có thẩm định riêng về chất lượng những còm đó; và xin bác, đừng nói quá lên, từ cái hang Cua vài trăm mạng thành cả dân tộc Việt.
    Nếu bác tự cho mình là người có trách nhiệm cho Hang Cua thì xin hãy phản bác những còm của Dove bằng lý lẽ đường hoàng, không tùy tiện lên án người khác là bịp bợm, đòi bịt mồm người ta.
    Papa@: papa thấy đấy, papa cứ thuận mồm nói cho sướng mà không cẩn trọng với ngôn từ và lý lẽ, để người ta lấy cớ mạt sát papa thế đó, kon buồn về papa lắm lắm luôn! 😦

    • Kym says:

     Kêu gọi nhân dân tin tưởng vào “tư tưởng hồ” để xây dựng xhcn tốt đep. Còn bản thân họ thì gởi con cháu đi học ở những nước “Đế Quốc” gộc… như vậy không gọi là lừa bịp, dối trá thì gọi là gì cho đúng theo í của LVH?

     Blog Hieu Minh, tính tới hôm nay đã có khoảng 1.500.000 người đoc. Với lối còm lấy được, dối trá như trên thì ta có thể thấy chủ đích & mục đích của những người chuyên còm theo lối “treo đàu dê, bán thịt chó” ra sao rồi!

     LVH cho rằng ông Dove nói & còm cho sướng miệng không cẩn trọng, thì LVH đánh giá quá thấp ông ta quá đấy Những lời còm của ông ấy đều theo đúng chủ trương & đường lối của đảng. Ông ấy đang “giáo dục và hướng dẫn tư tưởng” quần chúng theo đúng lề phải đấy.

     Ông Dove với “tư tưởng hồ, tinh thần Putin Nga” mà lại để con đi học tập về nền dân trị tại một nước cực kì “Đế Quốc” thì đúng là thực dụng quá đi chứ! Cô con gái ông đã có một quyết định đúng khi không đi học ở Trung Cộng êu quí của đảng ông Dove.

 20. Hiệu Minh says:

  Sau khi tuyên bố Crimea thuộc về Nga một cách toàn diện và hợp pháp, Putin nói sẽ không áp dụng trả đòn vụ phương Tây tiếp tục gây rối trừng phạt kinh tế. Có lẽ ông ấy bắt đầu nghĩ đến chuyện hạ nhiệt.

  MOSCOW — President Vladimir V. Putin of Russia on Friday formally completed the annexation of Crimea, signing into law bills passed by Parliament reclaiming the contested province from Ukraine.

  Hours earlier, the acting prime minister of Ukraine signed a political association agreement with the European Union. The pact has been bitterly opposed by Moscow, and its rejection in November by the Ukrainian president prompted the uprising that led to his overthrow in February.

  As he cemented Russian control of Crimea, Mr. Putin declared a temporary cease-fire in a tit-for-tat battle of economic and political sanctions between Moscow and the West.

  The European Union and the United States have frozen assets and limited the travel of a number of close associates of Mr. Putin’s for their part in Crimea’s annexation.

  President Obama said Russia risked international isolation. Russia responded by barring nine Americans.Obama Steps Up Russia Sanctions in Ukraine CrisisMARCH 20, 2014

  Mr. Putin responded to the moves by barring nine American officials and legislators from Moscow. But on Friday he said he did not see the immediate need for further reprisals, while leaving open the door for more later on.

  http://www.nytimes.com/2014/03/22/world/europe/ukraine.html?hp&_r=0

  • Hiệu Minh says:

   Tuy nhiên, tình báo Mỹ vẫn nghi ngờ số quân khổng lồ của Nga ém ở biên giới với Ukraine. Putin có thể ra lệnh tấn công bất kỳ lúc nào, dựa vào cách đã làm ở Crimea. Nhất là hôm nay EU và Ukraine đã ký thỏa thuận hợp tác.

   Trong lời phát biểu khi đưa Crimea, Putin có nhắc đến chuyện bảo vệ người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine, như một lời đe dọa

   (CNN) – Based on intelligence, Obama administration officials are very concerned the Russians are not being truthful when they say their forces near Ukraine’s eastern and southern borders are merely there for training exercises, sources tell CNN.

   Officials assess that Russia – as early as coming days – could use any number of pretexts to justify further military incursions into Ukraine.

   Moscow could express a need to protect Russian-speaking Ukrainians, or to protect transportation lines from Russia to Crimea, or the energy supply to Crimea from the rest of Ukraine.

   Russian troops could accomplish this quickly, officials say, and theoretically before any other nation could even raise objections.

   http://thelead.blogs.cnn.com/2014/03/21/obama-administration-very-concerned-further-russian-incursion-ukraine-possibly-coming-days/?hpt=hp_t2

  • Dove says:

   Nên suy nghĩ theo hướng xây dựng Ucraina thành nhịp cầu giữa Nga và Phương Tây. Thế giới còn vô số những nguy cơ to lớn phải đối mặt ngay tức thì và quyết liệt. Trước mắt đó là nguy cơ sụp đổ của EU và sự hình thành vành đai bất ổn sau những cố gắng bất thành của Hoa Kỳ tại Trung cận Đông.

   Hy vọng rằng từ cuối tháng 5 tình hình sẽ từ từ ổn định lại, bắt đầu từ Ucraina.

 21. Hiệu Minh says:

  Putin hạ Merkel và Obama 1-0

  REUTERS/Maxim Shemetov/Files

  Thụy My

  Phương Tây thất bại và bị chiếu bí. Siêu nhân Putin đăng quang. Đôi tay giơ cao, nụ cười hài lòng, hôm thứ Ba 18/03/2014, ông ta loan báo trước Quốc hội việc sáp nhập Crimée vào Nga. Putin đã phục hận. Trả thù một Ukraina nay đã bị mất đi một phần lãnh thổ, vì đã cả gan muốn ký kết một hiệp định thương mại với Liên hiệp châu Âu. Phục thù phương Tây gồm cả Hoa Kỳ và châu Âu, vì đã dám ủng hộ tân chính quyền Ukraina.

  Le Monde trong bài viết mang tựa đề: “Putin -1, Merkel và Obama – 0” đã tóm tắt như sau. Một chiến dịch diễn ra nhanh gọn, hầu như không tốn một phát súng. Cuối tháng Hai, lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát Crimée; giữa tháng Ba, trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga; hoàn tất vào tuần này tại Quốc hội Nga. Trong lúc đó Mỹ và châu Âu tiến hành trừng phạt, nhưng chẳng có tác động gì đối với Tổng thống Nga. Thị trường chứng khoán Matxcơva có bị rối loạn đôi chút, đồng rúp bị mất giá, nhưng nền kinh tế đất nước không bị sụp đổ.

  Ngay tại Nga, uy tín của Putin lên đến đỉnh điểm – trên 70% ủng hộ. Một số nhà đối lập trước đây lại còn hoan nghênh về vụ Crimée. Thế vận hội Sotchi thành công. Bị nhào nặn bởi một nền báo chí định hướng, dư luận tỏ ra dân tộc chủ nghĩa hơn bao giờ hết. Vladimir Putin có lý do để nở nụ cười.

  Có hai kẻ bại trận: Barack Obama và Angela Merkel. Không phải vì các lợi ích chiến lược hay kinh tế của Hoa Kỳ hoặc Đức bị ảnh hưởng. Nhưng hai nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phương Tây đã lầm lẫn nặng nề. Họ đã làm mọi cách để “xoa dịu” một nước Nga mà người ta nói là “bị nhục nhã” khi đế quốc của mình biến mất. Họ đã nhượng bộ nhiều đòi hỏi của Matxcơva. Đã dịu dàng vuốt ve con gấu, mà không hề nhận lại được gì.

  Mỹ, Đức vuốt ve gấu Nga, nhưng chỉ nhận được thờ ơ và thù địch

  Khi vừa mới đặt chân vào Nhà Trắng vào tháng Giêng năm 2009, Obama đã loan báo một “bước khởi đầu mới” trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga. Matxcơva có cái nhìn ác cảm trước dự án của Mỹ, định thiết lập lá chắn chống tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Sec. Ông Obama chẳng bao lâu sau đã từ bỏ dự định này, thay thế bằng một phiên bản thu nhỏ ở Rumani. Không một lúc nào Tổng thống Mỹ tìm cách xem xét lại quyết định của NATO năm 2008 – bác đơn xin gia nhập của Ukraina và Gruzia.

  Trong lời nói cũng như hành động, ông Obama đã xóa đi dấu ấn tân bảo thủ của chính quyền George W.Bush: không có chuyện xuất khẩu các giá trị dân chủ của Jefferson sang bất cứ nơi đâu. Tập trung vào việc rút quân Mỹ ra khỏi Irak và Afghanistan, ông hiểu sự thiệt hại vô cùng lớn lao về sự khả tín đạo đức đối với Mỹ trước các cuộc can thiệp quân sự liên tục ở nước ngoài. Ông đo lường được những giới hạn mà cỗ máy quân sự Mỹ có thể hoàn thành, cũng như các cuộc chiến tranh này có thể bắt Hoa Kỳ trả giá như thế nào. Obama là vị tổng thống Mỹ không muốn gắn bó với châu Âu – mục tiêu truyền thống của Matxcơva. Ông tránh can thiệp quân sự vào cuộc chiến Syria, và chiều theo sáng kiến của điện Kremli về vấn đề giải trừ vũ khí hóa học của Damas.

  Thủ tướng Đức cũng thế, đã tỏ ra thận trọng giữa lợi ích và tính hay tự ái của Nga. Bà Merkel đi theo khuynh hướng truyền thống của ngành ngoại giao Đức đối với Matxcơva: quan hệ tốt để làm ăn tốt đẹp.

  Nga cung ứng 30% năng lượng cho Đức, và Đức có đến trên 6.000 công ty buôn bán với người láng giềng Nga. Nhờ giới đại gia Nga mà các hãng BMW, Mercedes và Audi ăn nên làm ra. Bà Merkel tự cho là đối tác chính trị phương Tây ưu tiên của ông Putin, hai người nói chuyện bằng tiếng Nga. Bà nghĩ rằng có thể gây ảnh hưởng được với Putin. Trong cuộc khủng hoảng Ukraina, bà là người đầu tiên ngay từ giữa tháng 11 đã nói rằng một hiệp định thương mại giữa Kiev và Bruxelles không thể làm hỏng quan hệ giữa Ukraina và Nga.

  Bà thủ tướng và ông tổng thống đã lầm to. Nếu tổng kết lại mối quan hệ với Nga, ông Obama chỉ có thể thất vọng mà thôi. Về các cuộc xung đột như Bắc Triều Tiên, Syria và Iran, ông toàn vấp phải thái độ thụ động, và thường là sự thù địch của Kremli.

  Bà Merkel là người cay đắng nhất. Trước Quốc hội Đức hôm 13/3, bà đã rút ra được kết luận về bốn cuộc điện đàm gần đây nhất với Putin. Bà nói: “Ông ta cư xử theo luật rừng”, ông Putin “tự đặt mình lên trên Nhà nước pháp quyền”, ưu tiên cho “những quan điểm địa chính trị đơn phương về thỏa thuận và hợp tác”. Với ông Barack Obama, bà Merkel thổ lộ, có vẻ như Putin “đang sống trong một thế giới khác”.

  Trong thế giới ấy, cái thế giới của Vladimir Vladimorovitch Putin, nước Nga tự xây dựng và tái thiết chống lại châu Âu, chứ không phải cùng với châu Âu. Đó là truyền thống Nga, mà Hầu tước Custine từ năm 1839 trong tác phẩm “Những lá thư từ nước Nga” đã miêu tả. Trong thế giới đó, tương quan giữa các Nhà nước là một trò chơi mà tổng lợi tức của các bên bằng 0, và tham vọng lãnh thổ quan trọng hơn là kinh tế.

  Nếu một quốc gia nằm trong vòng ảnh hưởng của Nga ký một hiệp định thương mại với Liên hiệp châu Âu, có nghĩa là Nga đã “bị mất” đi nước này, và như thế thì phải trả thù bằng cách cấu véo lại một mảng. Rất là lô-gic! Custine đã cảnh báo về một nước Nga “chuyên xâm lược” này. Le Monde kết luận, cần phải tặng cuốn “Những lá thư từ nước Nga” cho bà Merkel và ông Obama.

  Sau Crimée của Ukraina, đến lượt Transnistria của Moldova?

  Nhìn sang một nước Liên Xô cũ khác là Moldova, vùng đất ly khai của nước này là Transnistria trong tuần cũng đã yêu cầu được sáp nhập vào Nga. Chính quyền Nga hôm qua đã họp lại để xem xét, mà theo các tuyên bố chính thức là để có biện pháp chống lại « việc phong tỏa trên thực tế » Transnistria của biên phòng Ukraina.

  Dải đất hẹp ở miền đông Moldova có 550.000 dân, đa số là người Nga, đã đơn phương tuyên bố độc lập vào năm 1992. Được quân Nga hỗ trợ, Transnistria đã cắt đứt mọi quan hệ với Chisinau, thủ đô Moldova. Hai thập kỷ sau đó, Transnistria đã trở thành một vùng đất của « luật rừng », sào huyệt của bọn buôn lậu. Không có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận Transnistria độc lập, kể cả Nga ! Nhưng Matxcơva vẫn hỗ trợ miền đất có nền kinh tế bấp bênh này, được dùng để gây sức ép lên Moldova hiện đang muốn thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Nga và tiếp cận với châu Âu.

  Moldova, đất nước có bốn triệu dân trực thuộc Rumani cho đến năm 1945, là một trong hai nước trong khối Liên Xô cũ, cùng với Gruzia, đã ký tắt một hiệp định hợp tác với Liên hiệp châu Âu vào tháng 11/2013. Lo sợ kịch bản Ukraina tái diễn, Tổng thống Moldova Nicolae Timofti hôm thứ Tư 19/3 đã thúc giục châu Âu đẩy nhanh tiến độ. Động thái này làm Matxcơva giận dữ : Phó thủ tướng Nga Dimitri Rogozine cảnh cáo Moldova là nếu ký kết với châu Âu, thì tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng.

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140321-putin-ha-merkel-va-obama-1-0

  • TKO says:

   Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đủ tầm để chẳng có gì phải tự ái vì đã nhường cho một vị lãnh đạo bị chạm tự ái, đó là để tránh cho thế giới họa chiến tranh.
   Vì vậy mà bác ấy đang hạ hỏa. Hy vọng thế giới đừng có ai “thêm chút gió” như Tôn Ngộ Không.

 22. namchinh says:

  Eu chuẩn bị cấm vận kinh tế nga rồi, chiến tranh lạnh, Crimea xương quá :)).

  Không chiếm thì dở ,chiếm cũng dở :))))

 23. Hiệu Minh says:

  Toàn văn bài phát biểu bằng tiếng Anh do điện Kremlin đưa lên mạng

  http://eng.kremlin.ru/news/6889

  • chính ủy says:

   TC có thiên lý nhãn gì về vụ Ô-bà-má phu nhơn đi thăm Tập thiên tử không thì làm 1 bài dự báo thời tiết chính trị cái. Không biết rồi có đấu bóng bàn như hồi xưa không 🙂 để rồi lại quây Nga ngố lần nữa? nếu có thì gay to cho VN, biển Đông dễ là món quà đổi lấy sự bao vây cô lập Putin Đầu Gấu lắm. Ai nói chuyện ở U không liên quan đến VN?

   • Hiệu Minh says:

    Đây gọi là kiểu ngoại giao làm vườn. Chả là Michelle rất giỏi làm vườn. Xung quanh Nhà Trắng, bà tăng gia rất nhiều loại rau cỏ nhà trồng được. Tôi cũng thích bà ấy cho các em học sinh ở DC vào trồng cho vui. 😉

 24. chính ủy says:

  Nếu phương Tây không xử lý vụ này của Putin đến đầu đến đũa thì không những y sẽ tiếp tục vụ khác mà còn tạo tiền lệ nguy hiểm cho thế giới như: 1.Tàu sẽ học tập dùng vũ lực đánh chiếm những khu vực mà cho rằng trước kia thuộc về mình; 2. Bắc Hàn, Iran sẽ quyết không bỏ vũ khí hạt nhân vì trông vào tấm gương U. Nếu U không nghe Mỹ bỏ vũ khí hạt nhân và các máy bay ném bom tầm xa, tin vào hiệp định các cường quốc bảo đảm tòan vẹn lãnh thổ thì vụ xâm lược trắng trợn vừa rồi khó xẩy ra. Vụ này về tiêu cực sẽ làm nhiều nước bí mật đi tìm vũ khí hạt nhân, về tích cực mọi người hiểu ra rằng chỉ có tự chủ tự cường thì mới cứu được mình, chả nên tin vào bất cứ hiệp định nào của kẻ mạnh.

  • Hiệu Minh says:

   Putin sẽ tự xử thôi mà. Bác cứ yên tâm, sau khi Crimea về Nga, thế nào ông ta cũng tìm cách hạ nhiệt.

   Tuy nhiên, phương Tây bắt đầu tìm cách xa lánh Nga, sẽ tìm ra giải pháp khí đốt và dầu hỏa để bù cho 25% phải phụ thuộc vào Nga. Nếu giá dầu và ga hạ trong vòng 2 năm tới, và Nga cứ theo đường lối cứng rắn như hiện nay, thì việc sụp đổ là không tránh khỏi.

   Trên tầu điện ngầm Washington DC tôi đã thấy quảng cáo chống đường dẫn dầu xuyên Bắc Mỹ Keystone, chứng tỏ đang có người lobby.

   EU và Mỹ sẽ tìm cách giúp cho Ukraine đứng vững, điều đó sẽ là câu trả lời cho Maidan. Nếu không, đó là thất bại lớn nhất của phương Tây. Quan trọng là hai bên cùng thiệt hại, nhưng tay nào chịu đòn giỏi hơn sẽ thoát.

   Vụ Afganistan và giá dầu hỏa OPEC những năm 1980-1990 hạ đã làm CCCP tiêu đó.

   Sau vụ này, thế giới hiểu nước Nga sẽ khó hợp tác nếu Putin còn tại vị.

 25. […] Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm 21/03/2014 […]

 26. Vĩnh An says:

  Anh Putin mắc hội chứng siêu nhân đó thôi. Ở cái ghế ấy vị trí ấy không mắc mới lạ. Mỹ cũng từng lên cơn kiểu này nhiều lần rồi. Khi sung mãn người ta thường ảo tưởng về sức mạnh của mình, đồng thời cũng là lúc kém minh mẫn dễ mắc sai lầm.
  Ô bạn tôi võ sư danh tiếng, khỏe như voi, mất lúc 50t. Hôm ấy dạy trò xong, đi uống rượu với bạn bè, về tắm cho mát, lên giường với vợ trẻ xong đi luôn. Có 1 ô chết trước ngày ra trận, người ta bảo là bệnh tim, nhưng ai lại cử người bệnh tim đi đánh nhau nhỉ, chắc cũng rơi vào trường hợp như ô bạn tôi.
  Đáng ngại nhất vẫn là Tq. Thằng này mà lên cơn ” hội chứng siêu nhân” thì mệt.

 27. chính ủy says:

  Túm lại muốn hạ Putin Đầu Gấu với gấu Nga thì đánh vào kinh tế là hay và hiệu quả nhất, Chiến tranh thì quá dở, chết người tan của, nó chết mình cũng bị thương. Nhưng gã khồng lồ có to thế hay nữa đi mà không có ăn thì cơ bắp sẽ nhão ra, thở còn chả được thì đánh chiếm ai? càng to càng gục nhanh vì cần ăn nhiều. Cứ cấm vận kinh tế, cô lập thật lực là Đầu Gấu sẽ phải thành Đầu Thỏ hoặc dân Nga sẽ nổi dậy hoặc sẽ bị chính đám cận thần xung quanh cho ra tóp. Cái chính là Mỹ và EU dám làm mạnh tay về kinh tế và chính trị tới đâu thôi. Dĩ nhiên phải chịu hy sinh thiệt thòi khi cấm vận nó, nhưng nếu hành động nửa mùa, cải lương sẽ làm Đầu Gấu nhờn thuốc

 28. Hiệu Minh says:

  Copy comment của tôi trả lời anh Mười Tạ lên đây để nói rõ ý của chủ blog.

  Cuộc chiến embargo xảy ra trên thế giới thì kinh tế đi xuống. Nước mình toàn nhờ vào gia công hàng xuất khẩu sang EU, Mỹ là chính, nay họ gặp khó khăn, liệu hàng triệu công nhân VN có công ăn việc làm ổn định. Rồi nông thủy sản cũng thế. Một năm mấy chục tỷ đô la đưa về.

  Nguồn xuất khẩu bị hạn chế thì liệu rằng VN có tiền để mua Kilo của Nga hay không? Chưa kể các quan ít tiền xây biệt thự hay nhà mồ tiền tỷ.

  Ngoài ra, hàng trăm ngàn người Việt ở Ukraine và Nga bị gặp khó khăn vì họ vẫn đi lại với nhau để buôn bán.

  Cho nên tôi thấy Putin có bài phát biểu thay đổi thế giới mà hơi run. Có lẽ thay đổi VN thì đúng hơn.

  Ở tầm thấp tôi chỉ lo thế thôi. Dù mong người Việt sẽ vượt qua những ngày khó khăn này. Nhưng mừng cho nước Nga được Crimea là cười trên nỗi đau của người Việt đó. Tôi đã viết thế rồi, nay viết lại.

  Còn chuyện đồng minh đồng mẽo, các bác cao cao quá hiểu, Chẳng cần dân ảo góp ý.

 29. Hạnh says:

  Hôm nào cũng nên trưng cầu ý dân người Việt ở khu chợ Vòm(Moscow) xem có nên tách thành quốc gia độc lập của người Việt và sát nhập vào Việt Nam luôn không.

 30. kym says:

  Tựa bài viết này nếu có thể xin được sửa lại là “NƯỚC NGA HUNG HIỂM” nghe đúng với mẫu người Putin & … hoàng tráng hơn !!!!!

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nước Nga không nguy hiểm, mà chỉ có anh Putin, một Sa hoàng mới, một sản phẩm gốc của Liên bang Xô Viết đang vớt vát chủ nghĩa Mark – Lê để tạo ra một “Hậu Liên bang Xô Viết” trên đất Nga là nguy hiểm thôi.
  Bởi thế, một cuộc lật đổ nữa sẽ xẩy ra và anh Putin sẽ tiêu luôn.

 32. Thanh Bạch says:

  Vậy các bác nói gì về có báo của ta có bài này: Nội dung bài diễn văn “vĩ đại làm thay đổi thế giới” của TT Putin?

  http://soha.vn/quoc-te/noi-dung-bai-dien-van-vi-dai-lam-thay-doi-the-gioi-cua-tt-putin-2014031822143154.htm?mobile=true
  http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/the-gioi/noi-dung-bai-dien-van-vi-dai-lam-thay-doi-the-gioi-cua-tt-putin.html

 33. TamHmong says:

  Một lần nữa rất cám ơn anh Hiệu Minh. Biết vui thế này thì từ lâu đã tìm cách giao lưu với các Kinh đại gia rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Whoops, viết một dòng thế này dễ đọc thật 🙂

   Vui với bác thôi, blog này có nhiều lượng tin bổ ích là do các còm sỹ mà nên. Nhiều người không đọc entry mà chỉ đọc comment vì biết lão chủ chỉ khơi mào cho câu chuyện bên bàn rượu thôi.

   Cảm ơn bác TamHmong vì những còm đầy ắp thông tin.

 34. Dove says:

  Thành thật mà nói thì Wiki đôi khi có những thông tin làm cho Neocon, Interventionít và một số người do kiếp trước ăn ở ko tốt, nên kiếp này chẳng may được hưởng Democracy Fellows Program rất khó chịu, Những kẻ mang tiền từ quỹ National Endowment for Democracy Reagan tài trợ cho Maidan, như bà Nuland lại càng khó xử hơn. Bởi vậy Dove dùng Wiki để chiến. Nếu Lão Cua có bằng chứng thuyết phục thì sửa Wiki cho Dove cụt hứng đi.

  Tại entry “YURY AFANASIEV – NƯỚC NGA ĐÃ ĐẾN HỒI CÁO CHUNG?”, còm sĩ Namchinh đã có một câu rất đáng nể:

  “Đừng đánh tráo khái niệm. Tồng chí dove!”

  Quả vậy, nên bàn kỹ về đánh tráo khái niệm và sau đó mới thử xem nên áp nó vào Dove hay ai đó thích hợp hơn.

  • fairfaxva says:

   @ bác Dove: Hang Cua sôi động hẳn cũng nhờ đóng góp của bác 🙂

   Tuy nhiên, nếu là người nghiên cứu thì hẳn bác biết Wikipedia không bao giờ được xem là nguồn tin đáng tin cậy. Lý do: không rõ người viết, không ai sửa sai, không ai chịu trách nhiệm. Nếu có sai sót “tày trời” thì người nào tin Wiki sẽ phải lãnh đủ.

   Vì vậy, khi bác “dùng Wiki để chiến” là biết bác chẳng thể nào thắng được (chỉ tính về thông tin, suy luận thôi). Đứng trên một hòn đá rất chông chênh, rơi lúc nào không hay, chưa kể là rêu mọc tùm lum trên hòn đá đó thì làm sao bác vững tin mà chiến đấu.

   Nghĩ kế khác đi bác Dove ơi! Dùng hoài chính/chỉnh đề và anh Sáu Lenin toàn tập cũng kẹt bác hè 🙄

   • Hiệu Minh says:

    Hôm nào anh Dove đến DC, tôi sẽ allo chị FairfaxVA đi uống cafe nha. Lời khuyên thật chí tình.

    • fairfaxva says:

     Chờ ly cafe của anh Cua hoài mà chẳng thấy. Đợi tới khi bác Dove ghé DC lận à? Chuyến này con gái bác ấy học xong sẽ về, bác Dove qua Mỹ làm chi để lỡ chạm mặt bà Sanchez thì to chuyện.

     Có lẽ ly cafe Ban Mê trong mơ quá 🙄

    • Hiệu Minh says:

     Hẹn hôm trước rồi, chị bận, lại bẩu thôi, tôi hẹn lại nhé 🙂

  • namchinh says:

   Hình ảnh độc tài, tư tưởng xa hoàng, bản chất che giấu tính cách của con người mật vụ KGB, ảo tưởng quá khứ, xã hội toàn trị bởi mật vụ.. .. được khắc hoạ rõ nét qua hình ảnh của Putin.
   Thưa tồng chí dove , có cần ai đó định nghĩa thế nao là độc tài để tồng chí hiểu không nhỉ?
   Có cần khẳng định tư tưởng xa hoàng của putin không nơi mà mọi người đều hiểu nhầm và bị đánh tráo khái niệm với cái mác : tinh thần dân tộc nga?

   Tại sao trong khối eu putin lại tin tưởng người đức nhất và phải trang những năm tháng sống tại đức với năm tháng là KGB đã ảnh hương đến putin và ảnh hướng đấy ntn?…..

   Dove say mê putin như những chị em phụ nữ nga có chồng rồi vẫn treo ảnh pu ngay đầu giường (mời gúc nhé ). Nên việc gì nhìn cũng chỉ bề ngoài mà không nhìn thấy bản chất thật của putin, thì tôi đánh giá dove ở tầm nào rồi có phỏng?

   Chi bộ phê bình và tông chí cũng tự phê về năng lực đánh giá vấn đề nhé, rằng : hiện tượng chưa đủ, nhưng hiện tượng chính là quá trình phản ánh bản chất dove ạ.

   Đừng đánh tráo, dove nhé. :))))

 35. Hiệu Minh says:

  Tôi để ý bài này rất nhiều người đọc nhưng ít còm. Vì thế mới nương bóng lão Dove và vài bạn đọc là fan của Putin, re-com chút cho vui 😛

 36. Stef says:

  Có cái clip này, các cụ tham khảo. Nếu chủ nhà không ưng thì xóa dùm ạ. Cảm ơn.

  • Hiệu Minh says:

   Bác tóm tăt một đoạn cho bà con không biết tiếng Anh đi ạ. Cảm ơn bác Stef 🙂

  • Stef says:

   Crimea bị Nga hoàng Catherine chinh phục năm 1783, chiếm đoạt từ Vương quốc Tatar, một quốc gia có nguồn gốc từ Đế chế Mông Cổ và trong nhiều thế kỷ thuộc Đế chế Ottoman. Lịch sử tiếp diễn. Clip này mô tả biến đổi về biên giới của các quốc gia và đế chế thuộc Châu Âu trong 1000 năm.

   • Hiệu Minh says:

    Đúng rồi, tôi muốn bác nói điều về Crimea là gốc của Tartar. Người Nga lấn chiếm, Putin nói Crimea là của Nga cũng không đúng.

    Nhưng lịch sử đã rồi. Ta nên tôn trọng biên giới hiện nay do UN đã công nhận. Vẽ lại đường biên giới bằng cách này hay cách khác đều không thể chấp nhận, gây ra những tiền lệ nguy hiểm. Mỹ , EU, Nga, TQ cẩn phải hiểu rõ điều này hơn ai hết.

 37. […] Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 38. minhminh says:

  Các cụ lo chuyện ở tận châu Âu, Mỹ còn tôi thì đang lo gánh nặng nợ nần đổ lên đầu con cháu tôi vì những dự án thể thao nhằm mục đích “nâng cao vị thế đất nước” đây:(.

  Ta đã đổ bao nhiêu tiền để “nâng cao vị thế” khi linh đình tổ chức 1000 năm Thăng Long, khi đua theo cuộc bầu chọn Vịnh Hạ Long vớ vẩn. Vị thế nước ta đã nâng lên được bao nhiêu nhờ những hoạt động tốn tiền đó?
  Giờ đây lại hão huyền tin rằng chỉ có 300 triệu đô la có thể tổ chức Á vận hội. Kỳ lạ thật. Phải chăng cũng như các dự án khác, muốn được chấp nhận thì người ta lập ra các con số dự toán thật nhỏ để rồi sau đó tăng lên? Tiền chùa thì không xót.Ngay cả xã hội hóa thì tiền của doang nghiệp cũng là tiền họ “đào” được từ dân, từ các nguồn tài nguyên chứ chả có nước nào cho không ta cả.
  Ta có môn thể thao nào đáng hãnh diện hả các cụ??? Môn nào cũng tệ hại. Thua thì toàn đổ tại trọng tài xử ép. Toàn thắng ở sân nhà nhờ ưu tiên chủ nhà…
  Vậy vị thế nước ta được nâng cao bằng cách nào nếu tổ chức Á vận hội??? Vài cái sân thể thao nhếch nhác, đường sá chật chội, bụi bặm, phố xá chắp vá, lộn xộn xấu xí, dân chúng nông thôn đói rách, cơm không đủ ăn, nhà ko có để ở, vượt sông bằng đu dây, túi nilon là những cái mà chúng ta bắt khách quốc tế phải ca ngợi sao?

  Kẻ nào nghĩ ra cái dự án này ác chi mà ác rứa hỡi trời?

  • Hiệu Minh says:

   Bác Minhminh có cái hay là khi đang bàn Ukraine thì bác bảo quay về VN. Khi đang bàn VN bác lại bảo sang Ukraine đi, đang nóng lắm rồi. Tôi đang nghĩ bác là ai nhỉ???? 😛

   • minhminh says:

    Cụ nhầm hay sao đó. Tôi có biết gì về Nga ngố đâu mà bảo sang Nga ❓

    • minhminh says:

     À, à, có một lần khi mới xảy ra lộn xộn, chưa ngã ngũ tôi phán “C sẽ ly khai là điều chắc như bắp rồi…”.

    • minhminh says:

     Các cụ đừng để ý đến cồng tôi nhé. Chuyên lạc đề. Hề hề…
     Hồi xưa đi học, cô giáo toàn phê môn tập làm văn của tôi là “Lạc đề!”.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đùa vui bác thôi. Bác có nhiều thông tin bổ ích, chắc đọc nhiều, giống cụ CD @

   • le says:

    Bác Hiệu Minh làm ơn dịch sát giùm bài diễn văn của TT Putin sau khi Krym đã bầu cử xong để những người trong hang cua bàn luận, và bác cho cái tựa đề sát với diễn văn của TT Putin.
    “”” Bài diễn văn vĩ đại làm thay đổi thế giới “” của báo sức khỏe và đời sống. Tiền phong thì đở hơn một chút “”Bài diễn văn làm thay đổi lịch sử”” v.v.v….
    Coi các báo trong nước thấy để tựa đề cho diễn văn của ổng mà mắc cở quá . Những diễn văn làm thay đổi thế giới trong quá khứ gồm nhiều nhân vật nổi tiếng như câu nói của TT Ronald Reagan ” Hảy giựt sập bức tường nầy ” khi nói về bức tường Berlin,còn câu nói của TT Gorbachyov ” Tự do lựa chọn” Còn mục sư Martin Luther King thì có câu ” Tôi có một giấc mơ”

    TT Kennedy của nước Mỹ cũng có câu nói nổi tiếng khi ông lên nhậm chức ngày 20-1-1961 “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho bạn, hảy hỏi bạn đã làm gì cho tổ quốc “”.Câu nói tôi là người Berlin, và hảy hướng về Berlin của ông khi ông đọc diễn văn ở Berlin cũng góp phần làm cho bức tường Berlin sụp đổ. rồi của TT Nelson Maldela v.v..

    Cám ơn bác Hiệu Minh trước.

    Posted by 123.20.147.120 via http://webwarpe

    • Hiệu Minh says:

     Bài phát biểu dài hơn một tiếng, nếu dịch cần vài ngày mới xong. 🙂

     Không hiểu sao bố này thích nói dài thế. Già nên lắm điều.

     Đoạn trong video và trích trong bài báo.

     Ngày 17-3-2014, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã diễn ra đúng với trình tự dân chủ và luật pháp quốc tế.

     82% dân tham gia với 96% đồng ý gia nhập Nga. Con số đó hết sức thuyết phục.

     Crimea đã từng và luôn là một phần không thể tách rời của nước Nga. Đó là điều không thể chối cãi dựa trên sự thật và công bằng. Nó đã đi qua lịch sử, từ thế hệ này đến thế hệ khác, thời gian và hoàn cảnh không thể xóa bỏ sự thật này.

     Những thay đổi bước ngoặt của nước Nga trong của thế kỷ 20 cũng không thể xóa bỏ điều đó.

     Nhưng Ukraine và phương Tây đã vượt qua lằn chỉ đỏ. Họ hành động một cách hoang dã, vô trách nhiệm và không chuyên nghiệp.

     Ông kết tội phương Tây đã nói dối nước Nga, hôm nay bảo trắng, ngày mai bảo đen. Những quyết định được thương thảo sau lưng nước Nga.

     Những sự việc diễn ra tại Kiev là không thể chấp nhận được.

     Đừng tin những kẻ đang đe dọa vì đi với Nga, bởi khu vực sẽ theo Crimea. Chúng ta không muốn chia tay Ukraine, chúng ta không cần điều đó.

     Tôi không muốn chào đón NATO ở cảng Sevastopol.

  • quang ku says:

   MinhMinh nói thế sai rồi việt nam minh có rất nhiều môn thể thao mà thế giới ko thể chơi trên cơ VN mình được , ví dụ cụ thể đây, thọc gậy bánh xe, ném đá giấu tay, qua cầu rút ván, gắp lửa bỏ tay người , ném xương cho chó cắn nhau, ăn ko nói có, qua sông đám bòi vào sóng. còn nhiều nữa để nghĩ tiếp

 39. Dove says:

  Dove có nhiều người bạn và người thầy Ba lan rất đáng kính, như Viện Sĩ C. Druet và GS. R. Zeidler, khi có dịp sẽ kể về họ.

  Tuy nhiên để đáp trả Lão Cua, sáng mai ngủ dậy Dove sẽ viết về Balan theo cái kiểu mà Lão Cua viết về nước Nga.

  • Hiệu Minh says:

   Giáo sư viết đi ạ, nhớ dựa vào những chứng cứ lịch sử, đừng dựa vào wiki quá nhiều, wiki không phải là nguồn đáng tin mà chỉ để tham khảo.

   Bác cũng nên dựa vào suy nghĩ và lập luận của chính mình, đừng vì lão Cua viết thế này thế kia mà mình phải cố xuất bản một bài để phản đối. Vì cái tư duy đó sẽ làm hỏng tone của bài viết.

   • PVNhân says:

    Đồng ý với HM. Tôi từng phát biểu, về tài liệu lịch sử, nhất là chiến tranh VN tính từ 19-12-1946…Chớ nên quá tin Wiki, cũng như tài liệu của các nhóm phản chiến Mỹ. Phê phán dựa trên cảm tính sẽ nhiều sai lạc…

    • Hiệu Minh says:

     Tôi dùng Wiki khi liên quan đến số liệu địa lý, dân số, hay giải thích tên gọi…. Rất bổ ích. Nhưng liên quan đến lịch sử, chiến tranh thì phải rất thận trọng. Vì đây là từ điển mở, nhiều người tham gia viết chưa đủ trình độ và kinh nghiệm sống nên thông tin đôi khi bị sai lệch.

     Cuộc chiến Mỹ Việt là một điển hình mà Wiki có nhiều điểm tranh cãi.

   • Hiệu Minh says:

    Nóng đầu viết thì làm sao đúng được, chưa viết đã lên giọng báo thù, làm sao có được sự khách quan và…viễn kiến.

    Bác Say ơi, dùng viễn kiến…thế vầy…được không ạ 😛

   • Dove says:

    Viết về nước Nga mà ko có lấy một câu về Dostoievski, Tolstoi, Chekhov, Puchkin, Tchaikovski hoặc những người anh hùng có thật như Gagarin chẳng hạn thì cái tone của Lão Cua đã hỏng ngay từ gốc rồi.

    Nếu là lập luận của mình, thì Dove sẽ nghĩ về Balan hoàn toàn khác, chẳng hạn trong WWII không phải là trại tù của Hitler, mà còn là nơi có phong trào du kích chiến oanh liệt chỉ thua Liên Xô mà thôi. Còn ngày nay, ko chỉ là nơi đặt Oversea Prisons của CIA, mà còn là đất nước đã tự mình chống lại Stalinism có hiệu quả.

    Thật ra thì Lão Cua ko viết cái gì mới, ngoài những luân điệu cũ rích của phái Neocon và Interventionist. Mang pháo hạm, tên lửa hành trình và những kẻ như L. England đi làm dân chủ ở nước ngoài chắc chắn là điều mà các cha đẻ của nền dân trị Mỹ cũng ko thể nghĩ ra được.

    Thế giới ngày nay đang phải đối mặt với những thách thức còn lớn hơn nhiều so với thới Chiến Tranh Lạnh. Nhìn thấy 1/2 Ucraina rồi xé Crimea bé tí xíu ra thành to đùng, đó là cách ngu xuẩn nhất để huỷ hoại thế giới, mà trước hết là Châu Âu.

    Đó là trách nhiệm mà Lão Cua và những người có tư duy quảng bá dân chủ theo kiểu Neocon và Interventionism liệu có gánh vác nổi ko?

    Chắc là ko.

    • Hiệu Minh says:

     Sorry lão Dove. Bàn về Grozny thì không nên lôi văn thơ vào entry. Nga đâu phải có Dostoievski, Tolstoi, Chekhov, Puchkin, Tchaikovski mới là Nga. Nga có tên lửa, tầu ngầm, có nồi áp suất, có dây may so, có bếp điện, có quạt tai voi, có đầu trọc giết người Việt như ngóe, cũng là Nga. Đưa vào có mà cả vạn chữ không hết.

     Lão cứ viết thành bài đi ạ. Nếu thấy ok tôi sẽ đăng, nếu không sẽ để ở comment thôi, vì đôi lúc giữ uy tín cho người viết nữa. 😛

    • Hiệu Minh says:

     À quên mất. Thách thức lớn nhất của lão Cua là mùa hè này Gs, Dove sang Mỹ thăm con gái đang du học ở trường danh tiếng nhất nước Mỹ, Dove hứa đến DC để lão Cua đưa đi thăm Obama và về Cali “tát” cho bà Sanchez vài cái. 🙂

     Thề là sẽ đưa Dove đến cửa VOA, chụp cái ảnh, có chữ VOA nhìn ra đồi Capitol, để chứng tỏ là Dove không bị FBI làm phiền vì còm chửi Mỹ lung tung trên VOA.

    • kym says:

     Lão đốp mà đi Mỹ ư? lẽ ra lão ấy nên đi Tàu đi Nga thì mới đúng với con người xhcn của lão ầy chứ! Nếu thật sự lão ấy để con gái đi học ở Mỹ thì dân trong hang Cua này thaatx vọng về lão quá … nói ít chắc lão ấy hiểu nhiều!

  • NôngDân says:

   + Anh Dove ơi, đi ngủ thôi đừng còm vào lúc này nữa, sáng mai ngủ dậy còn phải viết về Balan cơ mà!. Để lão Cua “khích tướng” thế mà anh không bực à?.

  • levinhhuy says:

   Papa cho kon xin can đi, sở trường của papa là trữ tình chứ nào phải chính luận! 🙂

 40. Nguyễn Trường Sơn says:

  Hiệu Minh sống ở nhiều nước trên thế giới, nên có nhiều hiểu biết.Thời trẻ học đại ỡ Đông Âu, không phải sống trong bom đạn Mỹ
  Thành ra lời khen chê của Hiệu Minh, cũng phần nhiều là cảm tính

  • Hiệu Minh says:

   Theo bác Nguyễn Trường Sơn, chỉ có người sống trong bom đạn Mỹ mới được viết về nước Nga ư?

   Tôi trải qua bom đạn Mỹ (1965-1970), đi nhiều nước, biết cả tư bản thối nát lẫn CNXH tươi đẹp, hiểu miền bắc, biết miền Nam, chả lẽ không có quyền lên tiếng?

   Nếu bác Sơn ủng hộ Putin xâm lược Crimea và làm cỏ nốt Ukraine thì bác cứ đưa ra lý lẽ, nhưng không nên lôi CV cá nhân ra bàn luận.

   Bác Sơn viết hẳn một bài lên án chủ nghĩa đế quốc xâm lược, noi gương chủ nghĩa XH vì con người, đưa lên blog xem sao. Nếu có blog riêng càng hay.

   Hoặc bác viết về nước Nga với những điều tốt đẹp hiện nay cũng OK. Dân thế giới thấy bài viết đúng với thực tế, họ sẽ theo thôi.

  • daclap says:

   Tôi không thấy cái “sống ở nhiều nước trên thế giới, nên có nhiều hiểu biết.Thời trẻ học đại ỡ Đông Âu, không phải sống trong bom đạn Mỹ” và cái “Thành ra lời khen chê của Hiệu Minh, cũng phần nhiều là cảm tính ” có dính dáng gì với nhau cả.

 41. HAIPHONG says:

  CÓ AI Ở ĐÂY GIẢI THÍCH HỘ TÔI LÀ TẠI SAO 97% NGƯỜI DÂN CRIMEA MUỐN SÁP NHẬP VÀO NGA MÀ MỸ VÀ EU LẠI PHẢN ĐỐI KHÔNG,MỸ VÀ EU LẤY TƯ CÁCH GÌ ĐỂ CAN THIỆP VÀO Ý NGUYỆN CỦA NGƯỜI DÂN CRIMEA VẬY? CÁI CHÍNH PHỦ LÂM THỜI UKRAINE ĐẪ ĐƯỢC DÂN BẦU ĐÂU MÀ MẤY HÔM NAY TO MỒM THẾ COI MÌNH NHƯ LÀ HỢP PHÁP VẬY!!!

  • HP1 says:

   Để tham vấn nhân dân Libya, Iraq, Bắc Triều Tiên, Cu Ba xem tại sao họ ủng hộ lãnh đạo tuyệt đối, đồng ý tuyệt đối, 100% luôn.

  • Hạnh says:

   Thế thì tôi hỏi bạn là nếu có một ngày nào Trung Quốc yêu cầu trưng cầu ý dân Chợ Lớn ở Sài Gòn rồi sát nhập vùng này vào TQ thì bạn nghĩ sao hay có một ngày nào Campuchia đòi trưng cầu ý dân các tỉnh có đông người Khmer sinh sống với lý do những vùng đất này trước thuộc Campuchia thì bạn chắc ủng hộ? lập luận như bạn mà cũng chém gió kinh

   • Hạnh says:

    @HAIPHONG: Thử hỏi một quốc gia lớn hơn có quyền xâm chiếm và sát nhập vùng lãnh thổ của nước khác vào lãnh thổ của mình chỉ vì vùng đất đó có đông dân mình sinh sống? nó chẳng khác gì vào ở nhà người ta trọ rồi cướp luôn đất của người ta! hành động của nước Nga chưa từng có trong thời văn minh này nói thẳng ra đó là một hành động ăn cướp trắng trợn

   • Hiệu Minh says:

    Bàn về Nga đi. Anh Haiphong làm ơn nhắn Putin, hãy cho dân Chesnia một cơ hội trưng cầu dân ý, ở lại Nga hay độc lập.

    Hãy làm như Crimea, không cần UN hay lính Nga bịt mặt. Đảm bảo 100% dân Chesnia theo Nga?

  • says:

   Crimea có lịch sử 2000 năm, thay ngôi đỗi chủ bao lần . Từ thế kỷ 15-18, Crimea bị Ottoman Empire chiếm, sau đó đến Đế Quốc Nga trong 200 năm, trước khi trực thuộc Liên xô. Thời Đệ Nhị Thế Chiến, Crimea bị Hitler giết một mớ, rồi thời Staline bị bỏ đói, chết cũng nhiều …
   Năm 1954, Khrushchev, Chủ tịch Hội Đồng Soviet Tối Cao, sát nhập vùng Crimea vào Ukraine qua một Nghị Định (decree) với lý do liên hệ về Kinh tế, địa lý, văn hóa của Crimea và Ukraine.

   Khi Liên Xô tan rã, số phận của hạm đội và cảng Sebastopol đã được Nga và Ukraine thương lượng, cuối cùng một hiệp định đã được ký, theo đó 17% hạm đội (88 chiến hạm) thuộc về Ukraine, phần còn lại gồm 338 tàu được chia cho Nga. Hiện tại quân cảng Sebastopol được Kiev cho Matxcơva thuê với giá 100 triệu đô la mỗi năm và điều kiện Nga giảm 30% giá khí đốt bán cho Ukraina. Hợp đồng thuê có giá trị đến năm 2042. Tại đây Kiev giữ lại 400 mét cảng và có hai khu trục hạm neo đậu. Hôm nay, Putin đã hoàn tất sát nhập Crimea vào Nga . Lấy lý do Crimea đã thuộc vào Nga, thỏa thuận giảm 30 % giá khí đốt không còn nữa, Ukraine phải trả giá như EU. Nga tự ý lấy 50% tàu chiến của Ukraine, trong đó có chiếc tàu ngầm duy nhất, nói là chia cho Crimea.

   Năm 1994, tình trạng pháp lý (legal status) của Crimea là một phần của Ukraine được sự thừa nhận trong một Nghị Định Thư (memorandum) được ký bởi các cường quốc : Nga, Mỹ, Anh, Pháp.

   Trong agreement này, Ukraine phải giao hết vũ khí nguyên tử cho Nga, đỗi lại Nga đồng ý không hăm dọa bằng vũ lực, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập về chính trị, theo đó Crimea (Cộng Hòa tự trị) là một phần của Ukraine.

   Chử ký các nước còn đó, Nga nói thế nào đễ thuyết phục thế giới là Nga làm đúng Luật Quốc Tế ?

   • Hiệu Minh says:

    Tôi có viết cho một người bạn rồi. Nếu Putin đàng hoàng thì lấy luôn Crimea từ thời Yanukovyh còn tại vị. Đợi đến khi dân lật đổ, y chạy sang Nga cầu cứu, Putin vội xua quân bịt mặt đến Crimea.

    Đó không phải là hành xử đẹp của một tổng thống siêu cường.

    Putin đàng hoàng nên biến nước Nga thành một quốc gia dân chủ. Nga với tài nguyên giầu có, người Nga cực thông minh, thì họ sẽ vượt nhiều nước ở châu Âu.

    Nhưng nuôi dưỡng những chính thể ăn cắp như Yanukovych, đàn áp đối lập trong nước, thì liệu có bền.

    • Thanh Tam says:

     Rất tiếc ,nhiều người Việt không hiểu về Nga hiện nay.Xung quanh Tôi nhiều cựu chiến binh ,cán Bộ hưu trí, cán Bộ đương chức họ vẫn coi Nước Nga như thời là Liên Xô cũ.Có mấy cái Tầu Ngầm mua của Nga liệu làm chúng ta Yên lòng về an Ninh chăng.
     Tổng Cua đã đưa nhiều bài về tình hình Ucraina và Crimea .Nhưng xem ra nhiều người vẫn thiếu thông tin .

   • mai says:

    Không ngờ đ/c Pu cũng biết trò ký rồi xé (mấy cái hiệp định…) như… ai!

  • nguoivehuu says:

   Nó (v/đ vào/ra của Crimea) sẽ là hợp pháp nếu được toàn dân…Ukraine biểu quyết. Nếu hiến pháp U không có điều khoản này thì việc biểu quyết của toàn U cũng (mới) có thể coi là ý nguyện toàn dân.

 42. NGUYỄN VĂN says:

  Thuở ấy,giai cấp công nhân được lệnh đào huyệt chôn CNTB.Khi đi qua cung điện Mùa Đông,Nga Hoàng nhìn thấy một đoàn người tay cuốc tay xẻng ,lạ quá ,Nga Hoàng hỏi ,các ngươi đi đâu đấy,công nhân nói,chúng tôi đi chôn CNTB.Không có từ nào có thể diễn tả được sự sung sướng của Hoàng Đế,cái gai CNTB làm ngài mất ăn ,mất ngủ mấy năm nay,bỗng nhiên có người dọn dẹp.Cả mừng ,ngài mời công nhân vào đại sảnh,mở đại tiệc chiêu đãi,thịt đầy bàn,rượu vốt ca chảy tràn cung mây.Trời vẫn còn thương ta,ngài nghĩ vậy ,đâu biết tai họa sắp giáng xuống đầu
  Trong cơn say,công nhân đi sai quy trình,gặp một ngôi mộ to đùng ,cứ tưởng là chổ cần đào,bèn xúm nhau lại ,đào đào,cuốc cuốc,khi bật nắp quan tài lên,một ông mặt mày hung dữ,vươn vai một cái,nhảy ra khỏi quan tài.Các ngươi là ai mà dám phá giấc ngủ của ta,chúng tôi là công nhân,thế ông là ai,có phải CNTB không,CNTB ở nước Anh,ta là chủ nghĩa công sản,ta nằm ở đây đã 333 năm rồi,các ngươi có duyên phận mà gặp được ta,âu cũng là thiên định ,các ngươi đi theo ta,ta xây dưng CNCS cho mà hưởng,của cải sẽ tràn trề ,làm theo năng lực ,hưởng theo nhu cầu.Mừng quá,vả lại,đang say vốt ca ,nên công nhân đã làm cho nước Nga tan hoang,thế giới điên đảo,ai,ai cũng sợ CNCS
  Mãi đến năm 1990,tức là 73 năm ,công nhân mới hết say ;thế mới biết ,vốt ca Nga lợi hai cỡ nào,chả trách đàn ông Nga phần nhiều chết trẻ
  Khi tỉnh ,biết mình đã gây họa cho loài người,công nhân lại hì hục đưa ngài CNCS xuống mồ,vì sơ suất ,công nhân đã để lại một tay và một chân ngoài mồ;thế là cái tay ,chân còn lại,lại tiếp tục gây rắc rối cho loài người
  Một sự nhầm lẫn tai hại của GC công nhân đã gây ra không biết bao nhiêu là tai họa cho nhân loại,tất cả cũng tại cái sự say ,đáng sợ nhất là say quyền lực

 43. HAIPHONG says:

  Giám đốc Đài truyền hình Ukraine bị đánh

  Quyền giám đốc Đài truyền hình Quốc gia Ukraine bị nhóm nghị sĩ cực hữu tấn công, yêu cầu phải từ chức, sau khi đài này phát hình ảnh lễ ký sáp nhập Crimea tại Moscow.
  Chương trình phát sóng trên một kênh thuộc Đài truyền hình Quốc gia Ukraine (NTU) hôm 18/3, với hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga, Telegraph cho hay.

  Ngay trong ngày, một nhóm nghị sĩ xông vào văn phòng ông Aleksandr Panteleymonov, quyền giám đốc điều hành của NTU, đòi ông từ chức. NTU là đài truyền hình nhà nước và quản lý kênh truyền hình Pershyi Natsionalnyi lớn nhất của Ukraine.

  “Viết đơn xin từ chức đi! Ngồi xuống! Tôi nói ông ngồi xuống!”, một người hét
  lên trong lúc vừa đấm vừa đẩy ông Panteleymonov. “Giấy bút đây, ông hãy viết đơn từ chức ngay bây giờ”.

  Theo RT, nhóm người này, trong đó có nghị sĩ Igor Miroshnynchenko thuộc đảng Svoboda theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine, tự xưng là thành viên của “ủy ban tự do thông tin và ngôn luận”. Họ cáo buộc Panteleymonov “chống lại Ukraine”, đồng thời yêu cầu ông từ chức.

  Aleksandr Aronets, thư ký báo chí của đảng Svoboda, đăng trên Facebook cá nhân xác nhận rằng “những người này đã buộc lãnh đạo của Pershyi Natsionalnyi, Panteleymonov viết đơn từ chức” kèm theo bức ảnh chụp đơn từ chức làm bằng chứng.

  Svoboda, đảng cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc, là một trong 5 đảng lớn nhất ở Ukraine. Sự việc xảy ra trong bối cảnh tình hình chính trị nội bộ của Ukraine bắt đầu xuất hiện tiếng nói của một số nhóm cực hữu.

  • Hiệu Minh says:

   Cực hữu thì ở đâu cũng có. Thời xưa Mỹ có đảng 3K cực kỳ tàn bạo. Ukraine có Svoboda hay Right Sector cũng không kém. Về lâu dài, cực hữu là grozny – nguy hiểm, sẽ bị đào thải.

   Nước Nga có đảng đầu trọc, giết dã man sinh viên Việt Nam và người nước ngoài ở Moscow. Dân mình ít lên tiếng, nhưng thấy Putin bị đe dọa là phản đối ầm ầm.

   Muốn hỏi cực hữu như thế nào, bác nên tham vấn ông Vladimir Zhirinovsky. Ông ấy bảo, nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ mở rộng biên giới Nga sang Alaska và Phần Lan.

   http://www.britannica.com/EBchecked/topic/656945/Vladimir-Zhirinovsky

   Gửi bác đường link xem cho vui.

 44. mien says:

  Bác NongDan coi chừng bị phát đấy .
  hà hà Bác NongDan chưa biết chuyện gì hả ? Báo Điện Tử Và Pháp Luật bị phạt gần chục chai
  vì dám dịch lại báo bọn giãy chết đã xếp bác Mao vào diện độc tài nhé . Rồi bác lại trích dẫn thơ về Bác Mao. té ra bác phản động nhể ?

  • NôngDân says:

   + Nông dân tớ sau năm 1954 mới đi học lớp Itờ, sau đó 10 năm được học dưới mái trường XHCN hẳn hoi đấy. Thơ tớ trích toàn của các nhà thơ cách mạng nhá, ví dụ câu thơ:
   ”Bác Mao chẳng ở đâu xa,
   Bác Hồ ta đó chính là bác Mao!”

   Là của Chế Lan Viên, còn những vần thơ sau là của Tố Hữu đấy!. Phạt tớ cái gì?, tớ chỉ đi học tính cả Itờ là 11 năm thôi, thì sao thành “con người mới XHCN được”!!!.

   • mien says:

    Thì mien tui biết Thơ ấy Của bọn Biệt Thự Thơ nịnh thối mà . Cũng nhờ Thơ thối nên nhận được BIệt THự . Nghe đâu biệt Thự Thơ bán Biệt Thự ấy được 7 triệu cụ Ưashington .
    Theo phép suy ra thì kết tội Bác Phản Động nhé. He he

 45. mien says:

  Rượu Cá Tầm says:
  March 20, 2014 at 8:15 am

  Còn nữa , Exxon Mobil khai thác tại Nga mỗi ngày gần một triệu thùng dầu , nếu bị mất đi khoản lợi nhuận khổng lồ này , liệu Exxon còn có tiền đền bù thiệt hại cho chính phủ Mỹ từ vụ bể giếng dầu tại vịnh Mexico không ?..

  Nga cái gì cũng giỏi sao đi mướn thằng ni khai thác dầu hả ? Công nghệ hóa dầu của Nga ngố còn thua xa Nhật Bản thật tệ lậu. Thằng này múc dầu mỗi ngày gần 1 triệu thùng ở Nga Ngố ?
  Rồi lại đền tiền vụ nổ giếng dầu? Toàn thông tin ba rọi lom com . Cái thằng nổ giếng dầu ở vịnh Mexico chủ yếu là của thằng BP của Anh nhé .
  Dove says:
  March 21, 2014 at 12:47 am
  “Ô Dương Danh Dy còn kể 1 giai thoại là năm 54 Vn còn nhờ Tq ra tiếp quản hộ đảo Bạch Long Vĩ vì không có tàu, đến năm 56 thì trả lại cho Vn đồng thời ra chiếm cụm phía đông quần đảo Trường Sa. Chắc lúc đó các quan nhà mình vẫn nghĩ là ô anh nhớn quân tử hảo hảo thế, thế nào cũng trả lại thôi.”
  Sao không lôi luôn thông tin của Dương Danh Dy về chuyện quần đảo Hoàng Sa đi nhé . Bác này có kể chuyện học thập theo tinh thần NƯỚC LẠ CHIẾM HOÀNG SA LÀ CHIẾM CHO TA . Bây giờ thì nước lạ chơi luôn cái thùng bầu cử trên quần đảo Hoàng Sa mới kinh .Vậy mà những cái đầu … đầu gì nhỉ chưa sáng mắt ra hả hả ?

  Đất Sét says:
  March 20, 2014 at 4:39 am
  @Dove:

  “Một người đàn ông đàng hoàng, có học, biết cầm ngòi bút không ai đi mạ lỵ một người phụ nữ là quỷ cái trước công chúng, nó làm bẩn miệng người thốt ra nó và làm bộc lộ một tư cách tồi, một thái độ nhân sinh thấp kém. Chưa kể, người phụ nữ đó không hề gây hại trực tiếp cho mình. Nếu người phụ nữ đó có tội, công lý sẽ kết tội họ.

  Cách đây vài bài trong HC, khi Dove gọi bà cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko là con lợn sề, lợn thắt bím, mình đã gọi đích danh Dove là hèn kém. Có vẻ Dove đồng ý với nhận xét của mình nên không thấy Dove phản ứng lại, bởi ai cũng biết im lặng là đồng ý. Có lẽ chấp nhận vậy, nên bây giờ Dove lại gọi Lynndie England là quỷ cái. Xem ra Dove căm thù phái nữ quá.

  Nghe nói Dove là đàn ông và cũng có tuổi, cái tuổi đủ để khá đông bà con HC tôn trọng dù quan điểm chính trị có thể khác nhau. Dove là người ủng hộ CNCS nên không phải dè chừng nhà cầm quyền, nhưng Dove hèn nhát khi gọi Phương Uyên là con tốt thí, trong khi Dove là một t Dâcái nick ẩn danh. Khi một cô bé như Phương Uyên phản đối chính quyền, có thể cô ấy sai, nhưng đó là hành động dũng cảm, rõ ràng, minh bạch và Phương Uyên có thể nhận tù đày, khổ ải. Nhưng người đàn ông dưới nick Dove, ủng hộ chính quyền, lại phê phán Phương Uyên theo một kiểu cách thật hèn nhát.

  Xem ra Dove căm thù phái nữ quá, vì chưa từng nghe Dove mạ lỵ một người đàn ông nào cả.”
  Chào bac Đất Sét ,
  Nói với mấy cái củ tỏi đó mỏi miệng lắm bác ơi bọn này từ chửi bới lăng mạ quen rồi . Trí thức gì ngữ ấy nhé , Bác mao và bác Lê Văn Ninh (anh Sáu Nin) có câu nói bất hủ rồi.
  Chuyện nữ binh sĩ Mỹ vi phạm kỷ luật là có thật, nhưng ai khui ra chuyện này ? cũng chính những nhà báo của Mỹ khui ra chứ không nhờ bọn Nga ngố nhé . Chuyện này chỉ là hiện tượng ,không phải là bản chất và Mỹ cũng xử rồi .
  Còn chuyện lính Mỹ bắt khủng bố đeo mặt nạ cũng là qui định an toàn cho người thi hành nhiệm vụ trấn áp tội phạm theo thông lệ quốc tế . Trong khi lính Nga vào Crimea không phải chống tội phạm mà là xăm lược nhưng hèn nhát không dám bêu mặt thì khác .
  Bọn này luôn khua môi chuyện xấu người khác ,nhưng giấu như mèo dấy cứt chuyện xấu nhà mình và luôn luôn chối tôi
  Trí thức gì không phân biệt được HIỆN TƯỢNG và Bản Chất thì là trí thức loại như Bác Mao và Bác Ninh kết luận.

  • NôngDân says:

   + Mọi người phải thông cảm cho anh Dove của Nông dân tớ chứ!. Anh ấy biết nhiều ngoại ngữ, hơn nữa lại là “nhà khoa học” đang ở Việt Nam. Vì vậy hơi bị thiếu vốn từ thông thường bằng tiếng Việt, nên đôi khi mới văng ra mấy từ đó thôi. Thì “nhà khoa học” nào ở Việt Nam hiện nay, văn phong không rối rắm và dài dòng!!!. Thế thì họ mới thành “thánh” thành “trạng” chứ, họ đang quan niệm thế này “chúng tao viết thế, chúng mày phải luận ra mà hiểu chứ”!!!.

  • Dove says:

   @ “mien”: Phải nói rằng phụ nữ là sinh linh mà Dove đam mê nhất. HẦU NHƯ trong bất ất cứ mọi phụ nữ, Dove đều mường tượng ra hình bóng nào đó của vũ nữ bale Nga Plisetxkaia khi nàng hóa thân vào nàng Odetta trong Hồ Thiên Nga. Như vậy nỗi đam mê phụ nữ của Dove mặc dầu có vẻ thánh thiện hơn, nhưng cam đoan ko hề kém cuồng si so với của lão xanghứng.

   Xin lưu ý “HẦU NHƯ”, đó là vì có một số cá thể tuy mang hình hài phụ nữ và còn được Đất Sét bảo trợ, nhưng họ đã làm thương tổn hình ảnh thánh thiện mà ông Trời đã ban cho Dove. Bởi vậy, trong một cố gắng HẦU NHƯ tuyệt vọng để níu kéo lại hình ảnh, Dove đã dùng ngôn từ có thể là quá đáng. Để phòng ngừa Mien hiểu trật lất hết con người suốt đời đam mê phụ nữ của Dove, xin được post lại ở dưới đây, link về một cá thể mà Đất Sét đã khăng khăng cho là phụ nữ:

   CHÚ Ý: Đây là link dành riêng cho “mien”, nếu xem xong mà vẫn nghĩ rằng Lynndie England là phụ nữ, thì đó là việc của “miên” và những phụ nữ đáng mến của Hang Cua. Dove chối bỏ mọi trách nhiệm dù đó là pháp lý hay tinh thần.

   Ecspectfully Yours.

   • mien says:

    Ecspectfully Yours.?
    VIềT tiếng mẹ để thứ nhất là Việt Nam hoặc tiếng mẹ đẻ thứ 2 là( здравствуйте SỜ RÁT ‘CAM PU’ CHIA ) почтительно CHO NÓ LÀNH

   • PVNhân says:

    * Viết lại cho đúng:
    -Respectfully…Trong giao tiếp thư từ, người ta thường dùng Sincerely Yours.

    • Dove says:

     Ecspectfully là có tích của nó.

     Dove tôi mạnh dạn dùng, biết đâu đó là sự khởi nguồn cho Vinglish. Chẳng lẽ những người như Miên và PVN lại chịu thua Singlish của Singapore hoặc Chinglish của láng giềng Trung Quốc a?

  • mien says:

   Cái lão lu loa dây Mayso Nga tốt nhất trên thế giới thanh minh thanh nga dẫn link (cái này không ám chỉ bác Cua nha ). Tui chẳng muốn DAY vào loại miệng hô trí thức nhưng bưng bô…
   Kết câu cho chắc cú Đếch bie61tpha6n biệt nổi HIỆN TƯỢNG với BẢN CHẤT thì loại khua môi . mở miệng sặc mùi CHỬI .
   Nước Nhật vừa tổn thất nặng nhân mạng sau vụ bị bị bỏ bom nguyên tử và bị bị chiếm đống ,nhưng lại may mắn cho cả dân tộc Nhật không bị thằng Liên Xô xong vào chiếm đất và cai trị
   Thằng Liên Xô vào là Nhật Hoàng sẽ bị banh xác và đốt xác thôi như Hungary .
   Rồi còn bị làm cho nền kinh tế què quặt , đạo đức xuống cắp đào tạo ra toàn lũ ăn cắp chứ không như ngày nay bán hàng không thèm người trong coi.
   Nhật , Hàn mà theo Nga thì làm gì có nó để ngữa tay xin tiền mượn tiền ?
   Nó theo Liên Xô thì làm chó gì có xe 2 bánh mà di? làm gì có xe hơi mà dùng ? Chỉ có loại xe hơi cac tong như xe Triban bên CHDC Đức . Nhìn xem có thằng dệ tử nào của Liên Xô ra hồn không ? Toàn nghèo đói , trộm cắp mãi mấy chục năm sau đã thoát ra khỏi mà vẫn chưa khá lên .
   Y học , chữa bệnh thuốc men , giáo dục , khoa học ngày nay có ai nhờ thằng Nga ngố không ?Ngay cái phần mềm diệt virut của Nga lở mua thì dùng ,chứ bây giờ đếch bán được cho ai ở Việt Nam này
   Các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến mà Việt Nam đang áp dụng có bao nhiêu là công trình y khoa của thằng Nga ngố hả ?Bệnh vô bệnh viện có bố nào dám bảo dùng thuốc Nga , điều trị bệnh “công nghệ nấm móc Nga “? Uống Tetra Nga răng vàng như nước trà mà chưa tỉnh ra .
   Đến đây có lão bảo các tiến bộ khoa học của bọn Tây là do dân khắp thế giới đống góp , cũng có Người Nga góp vào vậy . Đúng vậy ,nhưng nếu quản lý cái trị kiểu PHA HỌC NGA thì dù có thông minh cở nào cũng tịt thôi

   Túm lại não trạng chửi tất trừ Nga ngố và Tầu trước kia . Nay thì chửi Tầu thì Ok nhé vì nó nuốt…………Nó mà không nuốt (đừng tưởng bở nhé)thì cũng là
   TRĂNG TRUNG QUỐC TRÒN HƠN TRĂNG NƯỚC MỸ , bây giờ thì Trăng Trung Quốc méo xẹo nhé.Trăng Tầu nay không tròn hơn Trăng Mẽo vì HS và TS chứ không vì nhận thức khoa học.
   Nhưng ĐỒNG HỒ LIÊN XÔ VẪN TỐT HƠN ĐỒNG HỒ THỤY SỸ nhé Miệng nói thế nhưng có cho thì cũng không dùng.
   Giáo dục Nga tốt nhất thiên hạ nhưng vẫn đưa con sang bọn giãy chết học tập để xây dựng thiên đường Nga ngố

 46. NHANNGON says:

  Đường sắt nối Moskva và St Petersburg mới chỉ là biểu tượng của “duy ý chí” ở cấp độ quốc gia (Nga), nhưng biên giới các nước châu Phi với nhiều đoạn thẳng phi tự nhiên mới là biểu tượng duy ý chí của địa chính trị cấp …. toàn cầu (?).

  Gấu Nga xài tài nguyên nhiều, lại nghiện rượu vodka nặng … nên hiện mắc bệnh hiếm muộn (giảm dân số) và tuổi thọ dân thấp (Ivan có tuổi thọ ~65 tuổi) -> chắc sẽ sớm “ngủ đông” trong tương lai gần.

 47. Luu Van Say says:

  Bài hay hehe.
  Nhưng “ranh giới” chứ không phải “danh giới” nhé.
  Và chữ “viễn kiến” dùng ở cuối đoạn đầu không đạt, không đúng với văn cảnh.
  Thân, S.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Say. Khi viết “viễn kiến” tôi đã nghĩ đến bác vì cảm giác không đúng lắm, nhưng viết lên thế nào bác cũng góp ý. Thế mà thiêng thật. Tôi đã đổi lại cho dễ hiểu hơn.

   • TKO says:

    Từ viễn cảnh là hay nhất!
    1. Không còn là điều không thể thấy = là điều có thể nhìn thấy.
    2. Không còn là viễn cảnh = không còn xa để có thể nhìn thấy.
    3. Viễn kiến = ý kiến, kiến giải có tầm nhìn xa, rộng, sâu.

 48. Mười tạ says:

  rồi, Putin-Obama: 3-0. Và trận đấu vẫn chưa kết thúc.

  • Hiệu Minh says:

   Trong trận đấu ấy, người Việt bị âm 🙄

   • Mười tạ says:

    dương đấy chứ 😀
    Ucraina là bài học tốt cho người Việt: thân phận nằm cạnh nước lớn. Nếu nghiêng về hẳn một bên thì bị hỏi thăm ngay, đàn anh có bênh thì cho tiền mua dầu xứt chứ chẳng làm gì hơn. U ko phải là trường hợp đầu tiên. Và ko vô cớ VN đang có quan hệ tốt cả 5 nước HDBA + Nhật + Ấn.
    Và thật vui khi nhiều còm sĩ phê phán độc tài theo cách …rất độc tài 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Tôi nghĩ đơn giản hơn nhiều. Cuộc chiến embargo xảy ra trên thế giới thì kinh tế đi xuống. Nước mình toàn nhờ vào gia công hàng xuất khẩu sang EU, Mỹ là chính, nay họ gặp khó khăn, liệu hàng triệu công nhân VN có công ăn việc làm ổn định. Rồi nông thủy sản cũng thế. Một năm mấy chục tỷ đô la đưa về.

     Nguồn xuất khẩu bị hạn chế thì liệu rằng VN có tiền để mua Kilo của Nga hay không? Chưa kể các quan ít tiền xây biệt thự hay nhà mồ tiền tỷ.

     Ngoài ra, hàng trăm ngàn người Việt ở Ukraine và Nga bị gặp khó khăn vì họ vẫn đi lại với nhau để buôn bán.

     Cho nên tôi thấy Putin có bài phát biểu thay đổi thế giới mà hơi run. Có lẽ thay đổi VN thì đúng hơn.

     Ở tầm thấp tôi chỉ lo thế thôi. Dù mong người Việt sẽ vượt qua những ngày khó khăn này. Nhưng mừng cho nước Nga được Crimea là cười trên nỗi đau của người Việt đó. Tôi đã viết thế rồi, nay viết lại.

     Còn chuyện đồng minh đồng mẽo, các bác cao cao quá hiểu, Chẳng cần dân ảo góp ý.

  • le says:

   Mike Tyson nguy hiểm .
   Mike Tyson so găng cùng Lennox Lewis ngày 8 -6- 2002

   Mike Tyson sinh 1966 cao 1 m78 sải tay 1m80 ,Lennox Lewis sinh 1965 cao 1m96 sải tay 2m13.

   Hiệp 1. Tyson 1 Lewis 0. Điểm cho Tyson 10 Lewis 9
   Tyson nhào lên tấn công cố hạ knokout đối thủ trong hiệp 1 ,Lennox Lewis cố thủ thỉnh thoảng tung ra một cú đấm .
   Hiệp 2. Tyson 0 Lewis 1. Điểm cho Tyson 9 Lewis 10

   Huấn Luyện viên của Lewis nói với Lewis : Tyson nó lùn sải tay nó ngắn nó mà nhào vô đánh thì mày né xa ,nó áp sát vô thì mày đè đầu nó xuống thì nó không đánh tới được. Kết quả 2 hiệp = 1-1

   Hiệp 3 .Tyson 0 Lewis 1. Điểm cho Tyson 9 Lewis 10

   Tyson nhào vô đánh để gở ,gần cuối hiệp Lewis tung ra một cú đấm tay trái làm tét mí mắt bên phải của Tyson, máu ri rỉ ra vào mắt của Tyson ,vừa đánh Tyson vừa nheo nheo mắt.

   Hiệp 4. Tyson 0 Lewis 1.Điểm cho Tyson 9 Lewis 10

   Bị bị tét mí mắt và máu ra làm Tyson đuối sức, lợi dụng thời cơ đó Lewis tung một cú tay phải thật mạnh vào mặt Tyson làm Tyson ngã xuống sàn mà mặt còn ngơ ngác !

   Hiệp 5,6,7 Tyson 0,0,0 Lewis 1,1,1 Tyson 27 Lewis 30

   Hiệp 8.

   Bị Lewis đánh tét 2 bên mí mắt nhưng Tyson vẫn hùng hổ lao vào tấn công hòng gở lại điểm nhưng lại đấm vào gió .Còn 47 s là hết hiệp 8 ,một cú đấm trực diện tay phải của Lewis vào mặt Tyson ,thôi rồi lượm ơi!!! Tyson lại đo sàn ,máu 2 bên mắt và máu mũi chảy ra ướt cả mặt ! Trọng tài không còn đếm mà quơ 2 tay ,sụp đổ một huyền thoại có máu côn đồ số 1 trong làng quyền anh siêu nặng.
   Posted by 123.20.147.120 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

 49. HỒ THƠM1 says:

  http://www.baomoi.com/So-phan-doc-tai/119/7228588.epi
  ——————-
  Bài này của … Cụ Kỳ Duyên đúng sự thật, vạch trần cái ác của giai cấp cầm quyền độc tài phát xít của … nước ngoài, có gì sai trái mà các Bác “bóc” đi nhỉ???.
  Đề nghị ông Tịt Tuốt “phạt” một chai “Minh Mạng thang” 😛

 50. TKO says:

  Chào bác Cua.
  1. Bức hình nhà thờ rất đẹp!
  2. Ivan bạo chúa từng trị vì ngôi vua trong 53 năm, nghĩa là từng tại vị hơn 13 nhiệm kỳ 4 năm, thì so ra người tại vị hiện nay phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt được về con số nhiệm kỳ!:-)
  3. Khi vị trí ngôi vua tạo ra bạo chúa thì khả năng có thể xảy ra: chỉ có bạo chúa cấp n mới hạ bệ được bạo chúa tiền nhiệm. Bạo chúa này hy sinh có thể sẽ có một bạo chúa khác còn kinh hoàng khủng khiếp hơn nữa xuất hiện.
  Tóm lại, ngày xưa đã từng có câu nói: Cầu cho bạo chúa sống lâu!:-)

  • Hiệu Minh says:

   Câu này rất đúng. Thời xưa ở cơ quan cũ của tôi cũng vậy. Mọi người cứ đòi bầu thủ trưởng mới. Nhưng mấy bạn bảo, cứ lão cũ mà bầu, vì lão ăn đủ rồi, không ăn thêm nữa đâu.

   Nhưng rồi lão vẫn…ăn thêm.

   Dù thế nào, bạo chúa cũng phải thay. ❗

 51. TamHmong says:

  Năm 1848 khi cuộc nổi dậy của nhân dân Ba Lan taị Warsov bị chính quyền Nga Hoàng dìm trong biển máu (lúc đó phía đông Ba Lan là một nước thuộc Đế quốc Nga). Nhà soạn nhạc và nhạc công dương cầm Ba Lan vĩ đại Chopin lúc đó đang ở Paris tuyên bố: “Mong ước cháy bỏng nhất của tôi trong cuộc đời này là tự tay giết được một tên xâm lược Nga”. Ông trước khi chết lưu vong ở Pháp đã di chúc đưa trái tim mình về Ba Lan.

  Bây giờ là thế kỷ 21 và sau những ngày “sôi nổi” vừa qua ở Đông Âu, mọi chuyện có vẻ đã được an bài. Nước Nga lấy lại được Crimea về mặt “máu thịt” lịch sử là của Nga. Tổng thống Nga đi và lịch sử Nga trong top 5 nhân vật lịch sử hàng đầu. EU và Mỹ giúp Ucraina trở thành một nước theo chuẩn EU nhưng về mặt chính trị như Phần Lan một nước Bắc Âu sống theo chuẩn EU thân thiện với Nga và không phải thành viên EU và NATO.

  EU và Mỹ trừng phạt kinh tế Nga có mức độ, chiến tranh kinh tế không xáy ra. Giá dầu không xuống thấp quá có hại cho Nga và có lợi cho Trung Quốc vì sự liên minh của hai nước này làm thế giới đau đầu. Vì vậy, sự liên minh này không được vượt tầm kiểm soát. Người Việt ở Ucraina lại được đi chợ bán hàng Tàu. Người Việt VN không phải tăng thêm mối lo về tàu lạ tăng cường xâm nhập trong khi Mỹ dồn chú ý vào Ucraina. Nghĩa là như người Nga nói phải làm sao cho để : “sói cũng no mà cừu vẫn nguyên vẹn”.

  Tóm lại là mọi chuyện diễn ra theo kịch bản của người Do Thái vĩ đại Henry Kissinger viết ra sau khi tham khảo ý kiến của một người Do Thái khác rất nổi tiếng là Evgheni Primakov từng là Thủ tướng Nga dưới thời Tổng thống Nga Eltsin. Hmong xin phép được post một comment trước đây đã viết trong Blog motgocnhinalan về vấn đề này. Xin lỗi vì quá dài.

  Người Do Thái bị thách thức

  Cách đây hơn mười năm, trên TV tại một nước Đông Âu Đại Slavo nơi chúng tôi sống các kênh TV tràn ngập các phóng sự và bình luận về Trung Hoa. Giọng điệu chủ đạo của các phóng sự này là văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa “kỳ quái’’, “ không giống ai”, ẩm thực và thảo dược Trung Hoa không có lợi cho sức khỏe của các dân tộc khác và chắc chắn là có hại cho dân bản địa của nước Đông Âu này.

  Về các giá trị văn hóa Trung Hoa thì theo các phóng sự này hoàn toàn xa lạ với văn hóa Thiên Chúa Chính thống giáo của nước sở tại. Văn hóa Chính thống giáo vốn bị coi là không mấy thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững, còn văn hóa Khổng giáo Trung Hoa thì hoàn toàn không phù hợp. Những ngưòi dân sở tại, kể cà những người bạn có học thức của chúng tôi đã khá dễ dàng tin vào các luận điệu này mặc dù Trung Hoa là láng giềng có chung biên giới vô cùng rộng lớn với họ. Lý do là vì lịch sử mấy trăm năm nay quan hệ không đơn giản của hai nước.

  Từ các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trong quá khứ xa đến quan hệ từ thân thiết mười năm ban đầu sau 1949 khi ĐCS lên nắm chính quyền ở Trung Hoa, khi hai nước đã từng là anh cả anh hai trong cùng phe XHCN đến đối kháng trực diện. Trong nhiều năm, nước Đông Âu này đã thường trực giữ hơn bốn mươi sư đoàn dọc biên giới Trung Hoa. Sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Hoa, ông em trước đây cũng làm cho giọng điệu kỳ thị Trung Hoa của các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là TV dễ tìm được sự đồng cảm trong dân chúng. Tuy nhiên, giọng điệu này đã thay đổi một cách nhanh chóng, cơ bản từ khi tổng thống dân cử thứ hai của nước Đông Âu này lên chấp chính. Một thời gian rất ngắn sau đó giọng điệu chủ đạo của thông tin đại chúng và TV về Trung Hoa là văn hóa Trung Hoa một nền văn hóa vĩ đại. Tuy có nhiều khác biệt với văn hóa Thiên Chúa Chính thống giáo nhưng trao đổi văn hóa với Trung Hoa sẽ làm giàu đáng kể văn hóa sở tại. Văn hóa Khổng giáo qua kinh nghiệm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore không thể nói là không phù hợp với mô hình phát triển bền vững đúng hơn là ngược lại. Ngoài ra, các mô hình này gần với truyền thống Chính Thống giáo hơn nhiều so với mô hình phương Tây.

  Hợp tác kinh tế, chính trị, quân sự với Trung Hoa và Đông Á quan trọng hơn với Phương Tây. Có lẽ, các phương tiện thông tin đại chúng nhất là TV nhanh chóng “đánh hơi” được gia đình tổng thống là fan của văn hóa Trung Hoa. Con gái lớn của của tổng thống học tiếng Tàu, bản thân tổng thống yêu thích võ thuật Nhật, Tàu. Thậm chí tổng thống đã từng lên viếng chùa Thiếu Lâm trong một lần đi thăm chính thức Trung Hoa. Bản thân tổng thống với xuất thân sĩ quan an ninh dưới chế độ CS gần với phong cách điều hành đất nước theo kiểu tập quyền. Quan trọng nhất là giới truyền thông “đánh hơi” được một thế lực mới xuất hiên trên vũ đài chĩnh trị nước này và gió đã đổi chiều.

  Thực tế các diễn biến về sau cho thấy về đại cục, khác hẳn với tổng thống đời đầu toàn tâm toàn ý hướng về phương Tây, thậm chí bằng mọi cách xin làm thành viên G7 mà nay đã thành hữu danh vô thực. Vị tổng thống thứ hai chủ trương cân bằng Đông Tây, gần đây thậm chí ngoảnh sang Đông, đặc biệt là Trung Hoa nhiều hơn. Vị tổng thống này đã tỏ ra khá khéo léo trong việc sử dụng sức mạnh tài chính từ thu nhập nhờ xuất khẩu dầu khí để nâng cao đời sống người dân và khôi phục phần nào vị thế cường quốc của nước này. Qua cách hành xử “nhạy bén” của các phương tiện thông tin đại chúng, của TV và đặc biệt của giới tài phiệt mới không phù hợp lắm với phong cách “gấu Bắc cực” của người dân bản địa, chúng tôi bắt buộc phải đi đến kết luận là có nhóm đạo diễn tài ba và hùng mạnh đứng sau hậu trường. Sau khi chia xẻ kết luận này với các bạn người bản xứ thuần Slavơ về sự tồn tại và định dạng dân tộc của nhóm này thì những người bạn Slavo đã từ hơi ngỡ ngàng chuyển sang xác nhận là kết luận của chúng tôi có cỏ sở.

  Chúng tôi cũng chia xẻ nhận định này với những người bạn Do Thái thân thiết là nhóm này có định dạng người Do Thái thì chỉ nhận được nụ cười trừ! Điều này làm chúng tôi thích thú tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hai trăm năm cộng đồng Do Thái ở nước Đông Âu này. Cộng đồng Do Thái kể cả những người có chút ít huyết thống chiếm khoảng 6-10 phần trăm dân số nước này tùy cách thống kê, họ là cộng đồng Do Thái lớn ngoài Israel chưa chắc ít hơn ở Mỹ.

  Khác với Mỹ, chút ít huyết thống Do Thái ở quốc gia Đông Âu này là bảo chứng tuyệt vời trong quan hệ làm ăn. Lịch sử người Do Thái ở đây đa đạng và phong phú hơn hẳn cộng đồng Do Thái các nước Phương Tây khác kể cả Mỹ. Họ đến nước này trên đường Đông tiến từ cách đây hơn hai trăm năm, chủ yếu từ Đức, một số ít từ Ba Lan. Họ bị xua đuổi và cấm đoán nhập cư bằng đạo luật của Hoàng Đế sở tại, nghĩa là bị kỳ thị tuyệt đối. Trong vòng hơn một trăm năm họ đã xâm nhập được vào nước này qua ngả Ucraina, kiên trì thông qua hôn nhân thật, giả biến dần mình thành người có huyết thống Slavo để vào nước Đông Âu này và họ đã thành công. Phải thừa nhận, họ đã phát hiện ra tiềm năng của quốc gia Đông Âu này còn sớm hơn họ phát hiện ra tiềm năng của nước Mỹ. Quốc gia Đông Âu này là điểm dừng trên đường Đông tiến của họ.

  Tuy vậy, cũng trong quá trình Đông tiến này họ đã thể hiện tư duy mềm dẻo cực hạn là nhiều người trong số họ sau này đã trở thành những người Do Thái đầu tiên phát hiện tiềm năng nước Mỹ và định cư ở Mỹ. Về tầm ảnh hưởng của người Do Thái ở quốc gia Đông Âu này xin chỉ nhắc qua một vài sự kiện. Họ đóng vai trò chủ đạo trong biến cố 1917 thay đổi diện mạo thế giới. Họ đã tiến hành một cuộc thí nghiệm xã hội chính trị vĩ đại vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại. Có thể nói cuộc đối đầu lịch sử Đông CS và Tây tư bản trong thế kỷ 20 bản chất là cuộc đối đầu giữa hai mô hình xã hội chính trị của các tác giả Do Thái.

  Trong thế chiến thứ hai, để chống lại chủ nghĩa phát xít bài Do Thái các nhà vật lý người Do Thái toàn thế giới đã tập hợp ở Mỹ làm vũ khí hạt nhân. Khi vũ khí hạt nhân xuất hiện, lập tức bí mật công nghệ, kể cả bản thiết kế chi tiết nhanh chóng bị “dò rỉ” qua hai vợ chồng Do Thái Rosenberg sang quốc gia CS Đông Âu. Các đồng nghiệp vật lý Do Thái nước này đang vật vã tìm bí mật bom hạt nhân vô cùng mừng rỡ trước mòn “quà” này. Cân bằng lại được tái lập cho thí nghiệm đối đầu các mô hình hoàn hảo.Vũ khí hạt nhân đã trở thành yếu tố kìm hãm không để các chiến tranh cục bộ biến thành chiến tranh thế giới. Kết quả của cuộc thí nghiệm đối đầu này thế nào như chúng ta đã biết và thế giới trở thành đơn cực trong một thời gian ngắn trước khi Trung Hoa thành siêu cường.

  Trong thời kỳ CS, những người Do Thái đóng vai trò hàng đầu trong khoa học, y học, công nghệ hạt nhân, hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, văn học, nghệ thuật và chiếm 90 phần giải Nobel của nước Đông Âu này. Ngay cả trong môn cờ vua quốc tế, tất cả các nhà vô địch thế giới xuất phát từ nước này trừ một người còn lại đều là người Do Thái. Trong lĩnh vực chính trị, trong chế độ CS với thời gian địa vị của người Do Thái không còn như sau 1917 nhưng không thể nói là đã suy yếu hẳn. Họ chỉ lui nhiều hơn vào hậu trường thôi. Hoạt động hậu trường thì người Do Thái với hành trang lịch sử của mình có lẽ là vô đối.

  Một người Do Thái nổi tiếng từng là Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị ĐCS Giám đốc cơ quan tình báo nước này thời CS đã trở thành Thủ tướng dưới thời tổng thống thứ nhất trong kỷ nguyên hậu CS. Ông này cũng được giới chuyên môn Slavo cho là được Sadam Husein giao cho quản lý một phần lớn tài sản của y tích cóp được. Giới chuyên môn cũng cho rằng ông này chính là người đứng đằng sau quá trình ngoảnh mặt sang Đông gần đây của quốc gia này. Ông là đại diện cho khuynh hướng Do Thái quốc gia truyền thống.

  Nghĩa là những người Do Thái coi quyền lợi của nước họ đang sống là tối thượng. Liên hệ với cộng đồng Do Thái quốc tế là cần thiết nhưng trước hết để phục vụ quốc gia sở tại. Họ cũng mang trong tâm thức “chủ nghĩa sứ mệnh lịch sử’ truyền thống của người Do Thái rất phù hợp với người Slavo ở nước này. Phải xây dựng quốc gia theo mô hình khác Phương Tây như họ đã từng làm trước đây.

  Người Do Thái cũng từng đã trải qua những cuộc truy sát bi thảm trước 1917, trong cuộc nội chiến sau 1917. Trong thời kỳ CS là những cuộc truy bức vì các yêu cầu về nhân quyền va dân chủ. Hậu quả là người Do Thái đã di cư nhiều đợt ra khỏi quốc gia này. Người Do Thái từ quốc gia này chiếm gần 30 phần trăm dân số Israel. Người Israel thường nói quốc gia Israel đứng trên ba cột trụ: bản năng sinh tồn và ý chí của người Do Thái bản địa, tiền và kỹ thuật của người Do Thái Mỹ, trí tuệ và nhân lực của người Do Thái đến từ nước Đông Âu này.

  Ở thời hậu CS, ảnh hưởng của người Do Thái ở nước này đã tăng lên đáng kể mặc dù lương người Do Thái giảm đi do di dân. Ngoài các lĩnh vực truyền thống, ảnh hưởng của họ trở thành áp đảo trong ngành xuất khẩu chủ lực là công nghiệp dầu khí, tài chính ngân hàng và tất nhiên là lĩnh vực thông tin đại chúng. Nhìn chung, sự nhạy bén và tầm ảnh hưởng của người Do Thái ở quốc gia này có thể thấy được qua việc xuất hiện như nấm sau mưa các tỷ phú gốc Do Thái trong thời gian kỷ lục chi hai ba năm nhanh hơn ông chủ Facebook nhiều.

  Họ đại diện cho khuynh xây dựng quốc gia hiện đại theo mô hình phương Tây và hội nhập tối đa vào Phương Tây. Trong thế giới này người Do Thái sẽ đóng vai trò dẫn dắt và có đủ sức mạnh tồng hợp để đối phó với kẻ duy nhất có thể thách thức quyền lực của họ trên toàn thế giới đang trỗi dậy ở Phương Đông là Trung Hoa. Một cựu tài phiệt dầu lửa đã từng là người giàu nhất nước này, đã từng ngồi tù mười năm và vừa được ra tù trước thòi hạn chính là đại diện tiêu biểu của thế hệ Do Thái này. Việc ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Hoa và trước đây là Nhật Bản đang là mục tiêu chung của người Do Thái trên toàn thế giới. Giới tài chính Do Thái Mỹ đã từng thành công trong việc ngăn chặn phát triển kinh tế Nhật Bản trong gần hai chục năm bằng cách đánh vào hệ thống ngân hàng của nước này. Họ cũng đã thử lợi dụng khủng hoảng tài chính 2008 để chặn bước tiến của kinh tế Trung Hoa lấy xuất khẩu làm chủ đạo.Việc TV của nước Đông Âu Đại Slavo đã từng tiến hành chiến dịch bài Trung Hoa chỉ là thí dụ nhỏ về việc ngăn chặn từ xa.

  Sau khi thời thế đổi thay ở nước Đông Âu này, người Do Thái đã tích cực hợp tác với người Tàu và tìm cách bảo hộ người Tàu làm ăn ở nước Đông Âu này. Nhìn chung, người Do Thái ý thức hết sức rõ rệt về “hiểm họa Trung Hoa” đối với vai trò lãnh đạo thế giới của họ. Thứ nhất, người Do Thái đã thành công trong việc xâm nhập và dần tiến đến vai trò chi phối trong mọi quốc gia quan trọng trên thế giới trừ hai quốc gia là Trung Hoa và Nhật Bản.

  Người Do Thái đến Trung Hoa theo con đường tơ lụa chậm nhất là thế kỷ thứ 8 đời nhà Đường và đã được sử Trung Hoa chính thức ghi nhận. Họ có thể đã đến Trung Hoa từ thế kỷ thứ hai đời nhà Hán. Người Do Thái đã từng có những cộng đồng khá lớn mỗi nơi khoàng vài ngàn người ở các thành phố Khai Phong, Hàng Châu, Bắc Kinh, Quảng Châu. Khác với tuyệt đại đa số các quốc gia khác, người Do Thái được nhà cầm quyền Trung Hoa đón chào khá nồng nhiệt. Họ được cấp đất để lập khu định cư riêng, được giữ tiếng nói, được phép làm mọi nghề trong xã hội, được tham gia thi cử và tiến cử làm quan. Thực tế đã có nhiều người làm quan và thậm chí nhận tước quí tộc. Họ còn được phép giữ đạo và được tài trợ để xây dựng nhà cầu nguyện (synagogue). Nghĩa là hoàn toàn bình đẳng với người bản xứ. Và tất nhiên, chính quyền khuyến khích các cuộc hôn nhân với người bản xứ.

  Tuy nhiên, với thời gian các cộng đồng Do Thái đã biến mất. Biến mất một cách khá bí ẩn vì chính sử Trung Hoa không nhắc đến. Số lượng người Do Thái giảm dần. Sau 1949, chỉ còn một cộng đồng Do Thái tiên khởi ở Khai Phong rất nhỏ khoảng 200 người. Những người này có xuất xứ từ nhưng người Do Thái đến Khai Phong từ năm 1163 khi đó Khai Phong là kinh đô nhà Tống. Trải qua thăng trầm lịch sử người Do Thái hoà nhập và gần như đã hòa tan vào môi trường Trung Hoa. Họ không giữ được tiếng nói, nề nếp ăn ở, thờ nguyện theo kiểu Do Thái, gần như không đọc được các kinh bổn cổ Do Thái, họ cũng có diện mạo đặc trưng Trung Hoa. Tuy nhiên, họ vẫn nhớ là tổ tiên họ là người Do Thái. Sau khi Israel tái lập quốc 1948 một vài người trong số này đã quay về Israel và được nhập quốc tịch. Ở Nhật Bản có khoảng 2000 người Do Thái và cũng không đóng vai trò đáng kể gì trong xã hội Nhật.

  Chúng tôi đã mang những thông tin này chia xẻ với các bạn Do Thái ở nước Đông Âu Đại Slavo và nói với họ rằng có lẽ tương lai thế giới thế kỷ 21 sẽ là cuộc cạnh tranh toàn diện và quyết liệt giữa người Do Thái và người Trung Hoa để giành quyền lãnh đạo thế giới và chưa biết mèo nào thắng mửu nào. Các bạn cười và nói rằng cạnh tranh vô nghĩa vì tỷ lệ dân số chênh lệch một trăm lần. Họ cũng nhất trí với chúng tôi rằng nền văn hóa nào đưa ra được mô hình phát triển bền vững và hài hòa cho thế giới sẽ chiếm ưu thế. Họ cũng khá ngạc nhiên về thành tựu của mô hình Singapore, quốc gia vượt trội so với Israel trên phần lớn các phương diện. Theo chúng tôi thấy, người Do Thái khá thiện cảm với dân tộc Việt Nam.

  Trước hết là sự đồng cảm với một dân tộc “lận đận” gần như họ, thứ hai là khả năng “quyền biến’’ của người Việt khi phải sử dụng các giải pháp tình thế. Tóm lại là có tư duy chiến thuật không tồi. Từng cá nhân người Việt có thể học được nhiều điều ở người Do Thái nhưng cả dân tộc Việt Nam sẽ khó học hơn nhiều vì nhưng lý do như chúng ta đã biết.

  Tuy nhiên, sẽ là điều tốt cho dân tộc Việt Nam làm bạn đồng hành tin cậy của người Do Thái trong hành trình lịch sử. Người Việt Nam hoàn toàn có thể học người Do Thái ở một việc đòi hỏi nhận thức, tình cảm , ý chí và sự thốngnhất của cả dân tộc. Trong toàn bộ lịch sử lưu đày hơn hai ngàn năm, trong các buổi lễ, các cuộc gặp mặt người Do Thái không bao giờ quên chúc nhau: “Sang năm chúng ta về Jerusalem’’. Cuối thế kỷ 19, Théodore Herzl luật sư người Do Thái đã khởi xướng phong trào tái định cư và tái lập quốc của người Do Thái ở Israel.

  Trải qua vô vàn gian khổ hy sinh của nhiều thế hệ Do Thái năm 1948 theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc quốc gia Israel đã được thành lập. Tại sao chúng ta không bắt đầu chúc nhau trong các buổi gặp mặt bằng câu; Sang năm chúng ta đi thăm Hoàng Sa”.

  • Hiệu Minh says:

   Trích dẫn nhiều thông tin nhưng dài quá, lại không xuống dòng, các cụ U50 bỏ hết không đọc, các cháu thì thôi, dài lê thê, chẳng đến cuối được.

   Tuy vậy, rất đáng xem. Tôi thêm cho vài dấu xuống dòng, dù không đúng lắm, nhưng ít nhất là …dễ đọc.

 52. namchinh says:

  Hỏi 100 người việt ở bên nga, khẳng định 100 người đều nói xã hội điều hành bởi mafia.

  Về giáo dục, tệ nạn mua bán bằng cấp thì thôi rồi, 10 ngàn đến 20 ngàn đô la là có bằng của trường đại học danh giá nhất nga : MGU hay lomonosov.

  Dove về việt lâu rồi, dove chắc ngồi ở office nhiều, làm sao hiểu được bên ngoài cửa sổ của những ngôi nhà nước nga, với đàn quạ hoang đang tranh ăn và ỉa bậy dưới tuyết trắng ?

  Dove nhỉ?

  • twiggy says:

   Cụ ấy muốn giấc mơ Nga xưa kia kéo dài thêm chút ít và sự hoang tưởng tuyệt vọng ấy xem chừng đi ngược lại nguyện vọng và ý chí của số đông các cụ nơi đăy thật sao ?
   Hoặc giả cụ ấy đang bận tính toán tỷ giá dollars Úc và ươm mầm giá đỗ. Các cụ hãy thư thư ít hôm. Cụ ấy làm hết việc cụ bà giao phó sẽ vào cãi hầu các cụ sớm thôi mà.
   Chúc sức khỏe các cụ. 🙂

 53. Dan Viet says:

  Nga, cccp như zứa, vậy nên ở VN bi giờ, có kẻ đang sống chiến đấu học tập theo gương putin mafia đấy.
  Đại hội tới đây, đồng bọn của hắn ta sẽ bách chiến bách thắng.

 54. NGUYỄN VĂN says:

  Hỏi bạn Đâu ,giờ này trốn ở đâu ,không trả lời câu hỏi của tớ ,đành hỏi cộng đồng HC vậy
  …giai cấp công nhân là người đào mồ chôn CNTB
  Đào mồ hay đào huyệt?

  • Vĩnh An says:

   Ý Nờ Vờ hỏi anh Đov, tôi xin phép trả lời hộ. Thực ra là Carl Marx nhầm 1 chút chính xác là : chủ nghĩa tb đang đào mộ chôn chính nó.
   Cộng sản gộc LX đã thành tb rồi, Vn e lệ đang biến dần thành tb, nhưng còn liêm sỉ hơn Tq. Cả thế giới đang cuồng tín tb, tương lại không xa cả thế giới sẽ là tb. Tb phát triển sẽ kèm theo hủy hoại môi trường, ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính, chiến tranh hạt nhân, khủng bố ( đọc thêm “chết bởi tay trung quốc”). Loài người sẽ diệt vong, chẳng phải đợi đến lúc mặt trời tắt sau mấy trăm triệu năm. Nhưng dù sao có tb còn có miếng ăn, chết sớm có sao đâu, sống lâu quá đôi khi là cái nợ đời.
   Tôi nhớ có 1 bài của Alan Phan, NV tham khảo thêm
   http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/ti-ca-bn.html
   Thế giới hình như chưa có được 1 mô hình xã hội đúng đắn. 1 mô hình xã hội như vậy cũng đòi hỏi 1 môi trường nền tảng KHKT và nhân văn phù hợp. Nói như vậy coi như cũng vướng vào cái chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước. Lợi nhuận là động lực của tư bản, nên không thể có kiểu cùng win – win trên bình diện toàn cầu được. Trong 1 đám nhe răng thì chỉ có vài thằng là cười, còn lại là đang chuẩn bị vào quan tài.
   Có 1 chuyện tiếu lâm trên F của ô bạn có liên quan đến tb xin phép được chép ra đây :
   Thằng cu con hỏi bố chính trị là gì, bố nó bảo ừ thì tao là tư bản, mẹ mày là chính quyền, chị osin là người lao động, mày là nhân dân, em mày là kinh tế. Thằng con ghệt mặt lầm bầm. Đang đêm em nó ị đùn, đái dầm dây vào người nó. Nó sang gọi chị osin thì thấy bố nó đang cưỡi lên chị, nó bực quá chạy sang gọi mẹ không được liền xuống mách bà. Bà ơi kinh tế đang ị đùn, Tb đang đè đầu cưỡi cổ người lao động, chính quyền thì ngủ say không biết gì, nhân dân thì bất lực huhu. Chẳng biết người lao động có khổ không nhỉ !

 55. twiggy says:

  Cụ Dứa dễ thương : ca hát vang trời, văn thơ rộn rã …
  Tặng cụ một phiếu bầu chọn cho cho cả ba cấp : Look of the Week/Month/Year.
  🙂

 56. CD@ says:

  – kiến trúc “bui tó củ hành” …đâu xa, lên khu quảng bá-quảng an của thủ đô hà-lội, thấy ngay,rất nhiêu…đó chính là “cơ ngơi”suốt đời khó nhọc “tần tảo để dành- hay chị em giúp vượt khó” của các “đầy tơ công bộc”- tiên nhiêu hơn quân nguyên, mà văn hóa thì vẫn đứng ngoài cửa…chưa kể đến mái nhà lợp “nóoí đá đen- độ dốc 60-70 độ”, một đặc thù của kiến trúc bắc Âu, xứ lạnh, đê tránh tuyết rơi dầy quá có thê đè nặng làm sập mái…vê các tình ven HÀ LÔI mà coi,cung không hiêm…ôi đât nước tôi…sao mà không hạnh phúc nhất nhì thế giới…nhất là happy Day mà UN khởi xướng lại sắp bắt đầu…
  – nhân đây, nói tới ngày Water Day…Thế giới nhắc nhở tiêu dùng tiết kiệm nước, 1 tài nguyên vô giá đang cạn kiêt, …ở đâu không biết,trên đất nước tôi..lại thấy xuất hiện rất nhiểu ngưởi BÁN NƯỚC …bạn không tin ư…vi ở đất tôi, còn có nước để bán…mai kia, cạn kiệt, thậm chí là biến mât, thì sẽ không còn nước đê bán nũa, và Phát Tài rồi…thì đi xứ khác cùng con cháu…HP đến suốt đời…!
  – Asiad tử dự tính ban đầu đã tăng gấp đôi, và chưa dừng lại…cái bộ văn-thê-du cứ bảo vệ, để còn nâng cao vị thế VN…như kiểu đi tìm MH 370 missing…bằng thuyền thúng, bằng trái tim…và ngay khu Hoàng Cầu sát đường tầu điện trên cao của anh ba tầu đang xây, mấy dẫy nhà công vụ…được coi như “lộc” sau khi ‘hạ cánh”…Ô. Dương TQ lại nói đến “liêm sỉ”của cán bộ cao cấp…cái thứ “liêm sỉ” này, chắc phải chờ tới khi co CNXH hoàn thiên, như lời dự báo “đây tinh thân trách nhiêm và lạc quan” của GS TS XDĐ…hết thê kỷ 20+1…may ra thì mọc mầm !

 57. chính ủy says:

  Bài nài hay. Putin Đầu Gấu mafia hùng hổ nhưng Nga giờ lực bất tòng tâm hơn nhiều so với thời Ivan Bạo Chúa và Stalin nên họa sẽ đỡ hơn.
  Hình như mỗi lần Đốp báo nghỉ là lại có bài gây tăng-xông ra mắt 🙂 đọc bài này chịu sao nổi? đâu rồi Đốp ơi !

 58. minhminh says:

  Muốn chứng tỏ cho thế giới sức mạnh cơ bắp, Putin bỏ 60 tỷ đô la cho Sochi chỉ để cho thế giới biết, Ivan Grozny xây được Saint Basil thì ông cũng có Sochi Winter hoành tráng, muốn làm “mù mắt” cả thế giới về sự xa hoa của Sa hoàng kiêm hoàng đế Nga thời hội nhập.- Trích

  ——————————————————————————————————————-

  Thưa các cụ!
  Nước Nga có dầu mỏ, khí đốt để đổ đô la vào Sochi. Vậy chúng ta có gì mà dám chơi ngông với ASiad (thế vận hội châu Á)???
  Khi người đàn bà vẫn phải làm trâu, làm bò để cày bừa ruộng, khi ko có nổi các cây cầu treo rẻ tiền mà chúng ta vẫn còn muốn thế giới phải công nhận chúng ta giỏi cơ bắp thì còn gì để nói nữa???
  Biết là bác HM lại trả lời là nhiều người muốn có dự án như đã từng re còm nào đó…

 59. HỒ THƠM1 says:

  Vác “còm” cũ chạy theo Lão Cua … “Tem” phát cho Lão đứt Gân luôn! Hí hí…!!!

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140320_phat_40_trieu_vi_bai_bao_ve_doc_tai.shtml

  Chết rồi bớ lão Đốp! Bọn chúng ( Báo Pháp Luật và Xã Hội) làm ăn thế nào mà bị phạt đến “40 chai” thế này hả???
  Té ra là đã dũng cảm … “gọi hồn ma”, điểm danh ” Mười nhà lãnh đạo độc tài nhất thế giới”! Trong đó có Bác Sáu Lênin, Cụ Xít, Cụ CuĐen CuBa thương yêu của lão Đốp.

  Không biết báo … hết mực rồi hay vì cảm tình riêng mà không điền thêm tên Các Cụ Kim Ủn Kim Ỉn Bắc Triều nữa hỉ???

  Bộ 4Tê bảo “đăng sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng”!. Vậy sai chỗ mô?, ảnh hưởng nghiêm trọng chỗ mô? Bộ 4T không thèm nói rõ!
  Lão Đốp đi “lục tung tài liệu lưu trữ” về cho Hang Cua ngâm cứu thử xem nào!!! :mrgreen:

  • NôngDân says:

   + Trong danh sách 10 nhà lãnh đạo độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử mà báo điện tử pháp luật và Xã hội nêu tên, có Adolf Hitler; Pol Pot; Joseph Stalin; Chủ tịch Mao; Benito Mussolini; Vladimir Lenin; General Franco; Fidel Castro; Idi Amin; Porfirio Diaz. Phạt 40 chai là đủ rồi, trong 10 tên, chỉ phạt 4 tên thôi. Vì có 4 tên ấy nó sai thế này:
   + Chủ tịch Mao:
   “Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao”
   + Joseph Stalin:
   “Yêu biết mấy khi con học nói
   Tiếng đầu lòng nó gọi Sít – ta – Lin”.

   + Vladimir Lenin:
   “Mác – Lênin, vĩnh viễn mặt trời
   Giữa mây đục, càng sáng ngời chân lý”

   + Fidel Castro phạt, vì nếu không có ông, thì sao có:
   “Cu-ba, hòn đảo Lửa, đảo Say
   Ở đây say thật, say trời đất
   Sóng biển say cùng rượu mật, say… “

   + Đúng ra Bộ 47 phạt 100 chai, cho cả 10 tên.

   • HỒ THƠM1 says:

    Té ra Cụ CuĐen Castro cũng là bợm nhậu xịn hỉ!!??? 😛

%d bloggers like this: