Ukraine Tự Phế

Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty

Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty

Bài của tác giả Nguyn Xuân Nghĩa. Thấy bài viết nhắc đến Kim Dung vội vào xem, tưởng nàng tự thiến, nhưng hóa ra không phải Kim Dung nhà Tịt Tuốt 🙂

Quân tử động mồm, không động thủ, nên Ukraine bị điểm huyệt…

Sau mấy tháng nhức đầu về chuyện Ukraine, người viết xin tìm một chút thư giãn trong tinh thần lãng mạn của Kim Dung.

Khi Liên bang Xô viết tan rã năm 1991, có ba cường quốc đứng đầu thế giới về võ khí hạch tâm là, theo thứ tự, Hoa Kỳ, Liên bang Nga và Cộng hòa Ukraine. Sau đó mới đến các nước khác. Ngày nay, trước đà bành trướng ngang ngược của Vladimir Putin, tại bán đảo Crimea rồi nơi khác trên lãnh thổ Ukraine, dân Ukraine có thể nghĩ đến… Kim Dung:

Họ đã lỡ dại tự phế bỏ võ công trong khi các nước danh môn chính phái của người quân tử đã thành những anh tư quẩn.

Đôi dòng lịch sử đã!

* * *

Từ 1946 đến 1991, vào thời Chiến tranh lạnh – một khái niệm dại dột nhuốm mùi gian trá của các nước dân chủ Tây phương, vì thời đó là chiến tranh nóng ở rất nhiều nơi khác – Liên Xô đã yểm võ khí nguyên tử (rồi hạch tâm, atomic rồi nuclear) trên khắp lãnh thổ, trong nhiều nước Cộng hoà Xô viết.

Khi Liên Xô tan rã nhiều nước của Liên bang này đã giành lại độc lập.

Trong số đó, Ukraine là nước Cộng hoà Xô viết lớn nhất và giàu nhất, chỉ đứng sau Liên bang Nga, với kho ám khí đáng nể là 1.800 đầu đạn hạch tâm, kể cả võ khí chiến thuật có tầm ngắn, oanh tạc cơ và phi đạn thiềm du (cruise missiles). Nhờ tư thế đó, Ukraine có sức gián chỉ, can ngăn – deterrence – bất cứ cường quốc nào muốn nhảy vào làm thịt. Thí dụ như đòi lại bán đảo Crimea mà Stalin giật mất của dân Thát Đát Tatars.

Nhưng Chiến tranh lạnh đã nguội và nếu kho ám khí lớn lao đó của Ukraine mà rơi vào tay bọn hung đồ thì thiên hạ sẽ mất ngủ.

Vì thế, vui hưởng “cổ tức hoà bình” khi nguy cơ chinh chiến đã tàn, Chính quyền Hoa Kỳ thời Bill Clinton vẫn ưu lo về kho đạn Ukraine. Ưu tiên của nước Mỹ khi ấy là phải giải giới Ukraine. Bằng cách hợp tác với Liên bang Nga và mời Ukraine một bánh vẽ là Hiệp ước Không-Phổ biến Võ khí Hạch tâm (Treaty of Non-Proliferation of Nuclear Weapons, viết tắt là NPT, Non-Proliferation Treaty). Kết quả là một Giác thư (Memorandum), chứ không là một hiệp định. Đấy là một văn kiện gọi là Budapest Memorandum on Security Assurance. Ngày nay và mấy tuần qua cứ được gọi tắt là “Budapest Memorandum”.

Chỉ vì, Tháng 12 năm 1994, ba cường quốc hạch tâm là Hoa Kỳ, Nga và Anh quốc cùng ký giác thư tại thủ đô Budapest của xứ Hung Gia Lợi, với thỏa thuận là ba nước cam kết bảo đảm an ninh cho Ukraine (cùng Belarus và Kazakhstan). Đổi lại thì Ukraine giao nộp kho võ khí hạch tâm của mình cho Liên bang Nga.

Không, viết như thế vẫn là thiếu sót theo kiểu nhà báo nông cạn của Mỹ – hai chữ này thường là đồng nghĩa. Những cam kết đó còn sâu rộng hơn vậy, xin đọc từng chữ mà nghĩ đến ngày nay:

1) Ba nước cùng tôn trọng độc lập và chủ quyền của Ukraine trong ranh giới lãnh thổ hiện hành; 2) Không hăm dọa hay sử dụng võ lực với Ukraine; 3) Không gây áp lực kinh tế để chi phối chính trị Ukraine; 4) Yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hành động nếu võ khí hạch tâm được sử dụng chống Ukraine; 5) Không sử dụng võ khí hạch tâm chống Ukraine; 6) Cùng tham khảo ý kiến với nhau nếu có vấn đề về những cam kết nói trên.

Dù chỉ học năm thứ nhất về bang giao quốc tế thì các sinh viên cũng hiểu là trong ba nước Nga, Mỹ, Anh, chỉ Liên bang Nga mới là cường quốc có thể vi phạm những cam kết hoặc gây khó cho Ukraine. Mà giác thư này chỉ là cam kết chính trị, không là một hiệp định được Quốc hội phê chuẩn. Xin ghi thêm rằng cùng Anh, Mỹ, Nga, có Pháp và Trung Quốc cũng ký một văn kiện đính kèm, với những cam kết còn mơ hồ và yếu ớt hơn thế.

Khi ấy, Chính quyền Ukraine có do dự và muốn một thời hạn tự giải giới lâu hơn. Nhưng, Chính quyền Clinton đòi là càng sớm càng hay, kỳ hạn cuối là năm 1996. Bố khỉ, năm đó, nước Mỹ có bầu cử Tổng thống.

Khúc khải hoàn của Hoa Kỳ khi ấy là thế giới có thêm một quốc gia tham dự Hiệp ước NPT! Yếu tố then chốt là vì Hoa Kỳ đã có lời cam kết bảo vệ an ninh, sự vẹn toàn lãnh thổ và vân vân cho Ukraine. Đấy là thành tích 20 năm trước của chàng Xuân Tóc Đỏ Bill Clinton, người hay liếm mép và hút mà không hít.

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Ngày nay, đến Cậu Bé Quàng Khăn Đỏ Barack Obama, cũng với giấc mơ giải trừ võ khí hạch tâm cho một thế giới thái hòa.

Đúng năm năm trước, Tháng Tư 2009, tại thủ đô Praha của Cộng hoà Tiệp, Tổng thống Obama hứa hẹn một nỗ lực toàn cầu, một cuộc “thập tự chinh” để kêu gọi các nước cùng noi gương Hoa Kỳ mà tài giảm võ khí hạch tâm. Vì nếu có chuyện gì thì đã có sự bảo vệ của nước Mỹ.

Trong thâm tâm, có thể Tổng thống Hoa Kỳ muốn nhắn gửi với hai quốc gia hung đồ đang đòi luyện công, là Bắc Hàn và Iran. Hoặc để trấn an các nước khác, như Nam Hàn, Nhật Bản, hay Saudi Arabia, rằng khỏi cần những võ khí sát thương đó. Vì?

“Trăm điều hãy cứ trông vào một ta.”

Tại sao lại chỉ một ta? Vì nếu có vin vào điều bốn của Giác thư Budapest – sự can thiệp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc – thì ai cũng yên tâm rằng định chế quốc tế này sẽ thủ vai bà già trầu cầm súng nước, nhờ lá phiếu phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an.

Ngẫm lại thì không ai chứng minh được rằng Putin có ý sử dụng võ khí hạch tâm với Ukraine, nhưng đều thấy là quân đội Ukraine hiện không có khả năng chống đỡ khi Putin mắt lạnh sử dụng võ lực. Cũng không ai có thể chứng minh rằng nếu Ukraine vẫn là một cường quốc hạch tâm thì chưa chắc Putin đã dám chơi bạo như vậy.

Nhưng mọi người đều thấy là Anh và Mỹ đều đánh vần “ơ như quả mơ” – làm ngơ về những cam kết năm xưa với Ukraine. Tuần tới, tại Thượng đỉnh ở The Hague, ta sẽ xem Obama nói năng xoay trở ra sao về lý tưởng “An ninh Hạch tâm”!

* * *

Kết luận ở đây là gì?

Nhiều lắm, chỉ xin lơ thơ vài lẽ mà buồn!

Các chế độ hiền nhân quân tử mà tự phế bỏ võ công, như Ukraine, thì có thể mời giặc vào nhà. Các chế độ hung đồ có thể yên tâm luyện võ hạch tâm mà bất chấp thiên hạ. Các đồng minh của Mỹ mà tin vào lá chắn bảo vệ của Hoa Kỳ thì đều xét lại vì sau vụ Ukraine. Lời khuyên giải giới của nước Mỹ bất lực lại mở ra một cuộc thi đua võ trang toàn cầu.

Đâm ra, các quốc gia thuộc danh môn chính phái đều ưa nói chuyện đạo lý vu vơ, chứ khi hữu sự thì lại núp sau cụ Khổng mà khuyên răn thiên hạ, rằng “quân tử động mồm chứ không động tay.” Gọi là anh “tư quẩn” thì chẳng hề sai!

Nhưng tại sao người viết lại ỡm ờ nhắc tới Kim Dung?

Vì nghĩ tới đám tà ma Bắc Hàn và Iran đang âm thầm tự luyện thứ võ công thượng thừa theo Cửu Âm Chân Kinh. Nghĩa là vung đao tự thiến để thành đệ nhất anh hùng. Họ có lý phần nào trong sự tật nguyền đó….

Bài gốc của bác Nguyễn Xuân Nghĩa đăng trên Dân Quyền.

97 Responses to Ukraine Tự Phế

 1. […] (5) Tham khảo bài “Ukraine tự phế võ công” của Nguyễn Xuân Nghĩa http://hieuminh.org/2014/03/22/ukraine-tu-phe/ […]

 2. […] Cri – mê chiếm tỷ lệ khoảng 60%. (4) Sự kiên Kosovo năm 1999 (5) Tham khảo bài “Ukraine tự phế võ công” của Nguyễn Xuân Nghĩa Khi Liên bang Xô viết tan rã năm 1991, có ba cường quốc […]

 3. MaiHoa says:

  Moì các bác xem bài phát biểu của Gregor Gysi, Chủ tịch Khối Nghị sỹ Đảng Cánh tả, Đảng đối lập lớn nhất của Nghị viện Liên bang Đức ở link sau

  http://reds.vn/index.php/chinh-tri/dia-chinh-tri/6738-bai-phat-bieu-cua-gregor-gysi

  Bài có nhiều lập luận đáng chú ý

 4. TamHmong says:

  Rất cám ơn cô SÓC vì những góp ý đúng (tôi tuy đã tốt nghiệp lớp 20 nhưng vì lười, ẩu và mua bằng nên mới nên nông nỗi này). Tôi hình dung cô là một cô bé giỏi giang, xinh xắn và cá tính ghét bất công (một lũ … xúm vào ném đá nước Nga). Xin hứa sẽ cùng cô lấy lại công bằng. Xin chữa lại như sau:
  “Khi chúng tôi nói chuyện với các bạn Nga là trên thế giới các quốc gia chia thành mấy loại theo cảm nhận “yêu ghét” của các dân tộc khác: Các nước được nhiều nước (không phải là tất cả) “nể sợ và kính trọng” như Mỹ. Các nước được “kính trọng” như Đức, Nhật, Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan,… Các nước chẳng được ai kính trọng cũng như nể sợ như Ucraina, Việt Nam,… Các nước được “nể sợ nhưng ít dân tộc kính trọng” như Nga, Trung Quốc. Các nước chẵng ai sợ nhưng có phần yêu quí như Lào ở Đông Nam Á và Taiti ở Thái Bình Dương.
  Các bạn Nga rất ngỡ ngàng vì họ vẫn nghĩ là khái niệm “nể sợ”, thậm chí là “sợ hãi” và “kính trọng” là một. Trong tiếng Nga tất cả các khái niệm này có thể diễn đạt một cách chính xác (hơn tiếng Việt) bằng các động từ khác nhau. Nhưng để phản ánh quan hệ giữa các quốc gia người Nga thường có khuynh hướng đồng nhất chúng bằng một động từ «уважать» (kính trọng). Họ cũng không hiểu nước Thụy Sĩ thì có gì để thế giới kính trọng? (vì nghĩ là Thụy Sĩ thì có gì đáng nể sợ)”.
  Cám ơn anh Xôi Thịt nhờ bác Gúc dịch giúp. Xin viết lại thế này
  Đã có tiền lệ về việc đơn giản hóa khái niệm và tư duy dẫn đến hậu quả thế nào. Năm 1917 người Nga thay đổi số phận nước Nga và cả thế giới chỉ bằng hai khẩu hiệu: “Hãy đứng lên, giai cấp vô sản không có gi để mất ngoài xiềng xích” và “Tất cả nhà máy dành cho công nhân, tất cả ruộng đất dành cho nông dân”.
  Tuy nhiên, Người Nga thực sự là một dân tộc vĩ đại. Câu chuyện Nga-Ucraina chưa có hồi kết. Xin mỗi ngày một chuyện (dù rằng tính tôi không thích nói chuyện cảm tính lắm) để có góc nhìn toàn diện hơn về nước Nga và dân tôc Nga.
  Sorry, dài dòng thế này thì xong phim với Tổng Cua.

 5. twiggy says:

  Có những bộ óc kỹ thuật siêu thật.
  Việt Nam không thiếu người tài chỉ thiếu thiên thời địa lợi nhân hòa.
  Người xưa thường nói : “Tiếc đứt tóc!”

 6. Ốc Trần Thanh Vân says:

  Suy đi tính lại thấy ý kiến của bác Ca Hải Phòng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng “Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các đồng chí Thường trực rằng đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả.” (http://vnmedia.vn/NewsDetail.asp?NewsId=267361&CatId=436) là hoàn toàn chính xác đối với việc sáp nhập Crimea của bác Putin.
  Xét theo lời dậy của Các Mác: “lực lượng vật chất chỉ có thể đánh đổ bằng lực lượng vật chất” (материальная сила может быть свергнута только материальной силой) và triết học uyên thâm của người Nga nhân hậu:”muốn hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh” (хочешь мира, готовься к войне) thì bác Nguyễn Xuân Nghĩa bảo: “Ukraine Tự Phế” cũng là có ý tượng nhất định đấy chứ.

  • D.N.L. says:

   Thưa lão bà TTVân,
   Không phải “triết học uyên thâm của người Nga nhân hậu”,bác ạ,
   mà câu đó là châm ngôn tiếng Latinh : Si vis pacem,para bellum.
   Cũng như có sự lầm lẫn của một số nhà nghiên cứu văn học trong
   nước (như PXN.) khi cho rằng “giới trí thức” là bắt nguồn từ tiếng
   Nga (intelligentsia) mà thực ra từ tiếng Latinh : intelligentia.

 7. PVNhân says:

  * Tôi suy nghĩ khá giống cụ Tổng Cua. Trước kia, cứ thấy Kim Dung là tôi nghĩ ngay đến Võ Lâm Ngũ Bá, Cô Gái Đồ Long. Tiếu ngạo giang hồ…Sau này “nhập”Hang Cua, cứ thấy KD, tôi lại liên tưởng đến Tép Riu xinh đẹp tài hoa đa cảm…
  * Tác giả bài này là ông NXNghĩa, ông thường viêt bình luận kinh tế trên báo chí và xuất hiện trên TV người Việt ở Mỹ. Người ta giới thiệu ông là Tiến Sĩ Kinh Tế. Tôi từng nghe ông nói, có chút nhận xét: Ông nói giọng bắc, tướng người phóng túng, nghệ sĩ tính, am hiểu nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị…
  …Nước Mỹ tự do, lời nói không bị đánh thuế nên ông Nghĩa tha hồ nói…Nhưng nếu ông gọi Bill Clinton là Xuân Tóc Đỏ? Ông nên suy nghĩ lại trước khi phóng bút…
  * Năm 1992, tôi đang ở Mỹ. Đó là năm nước Mỹ bầu cử tổng thống. Hồi đó ai cũng nghĩ, TT Bush cha chắc chắn sẽ thắng vì đối thủ Bill Clinton non trẻ, chỉ là Thống đốc Arkansas. Cá nhân tôi không mấy lưu ý cuộc bầu cử này vì tôi chưa được quyền đi bầu..Nhưng dư luận Mỹ cho rằng: Ông Bush cha chắc chắn thắng. Chính tôi cũng nghĩ như vậy.
  – Đảng Cộng Hòa bêu xấu Bill, cho rằng ông có lý lịch không tốt: Cha mất sớm, mẹ lấy chồng khác. Người chồng nghiện rượu, và người em cùng mẹ khác cha với Bill, nghiện rượu và ma túy. Bill trốn lính, sang Anh học ở Cambridge….
  * Tôi chỉ xem cuộc tranh luận cuối cùng của Bush cha- vs Bill Clinton…Rõ ràng Bill thắng thế. Và ông trở thành TT Mỹ- Dùng từ Xuân Tóc Đỏ với ông, rõ ràng là sự miệt thị- Không lẽ dân Mỹ ngu đến độ bầu Bill Clinton !!!
  * Thời Bill Clinton. Mỹ không thâm thủng ngân sách. Sinh hoạt rẻ. Một gallon xăng chỉ 1 USD. Tôi thuê một căn nhà ba phòng, nơi lịch sự chỉ với giá 450 USD/ tháng
  * Bill Clinton khi quyết định chính sách, phải lệ thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc gia và quốc hội- Vụ Ukraine 1994. QH đồng ý phải giải giới vũ khí nguyên tử của Ukrain để trừ hậu họa…vì nếu Ukrain trao bí mật nguyên tử cho Trung Đông, Do thái sẽ ra tro…
  * Chính quyền Obama bây giờ vẫn núp dưới bóng vợ chồng Bill Clinton, người dân Mỹ ai cũng biêt điều đó. Có thế năm 2016, bà Clinton sẽ là nữ TT đầu tiên của Mỹ?- Khi quyền lực nằm trong tay phụ nữ: Hãy coi chừng!!!

  • Ngự Bình says:

   Cảm ơn bác PVNhan đã có lời công đạo với bác Clinton. Trước khi bác Ô xuất hiện thì tôi là fan của bác Clinton. Mặc dù bác ý có hơi . . . đào hoa, nhưng bác ý bệnh vực nữ quyền, người nghèo va người da màu hơn nhiều chính khách nổi danh khác. Khi lần đầu tiên tôi được đi bầu ở Mỹ, tôi đã bầu cho bác Clinton thể theo lời dẫn dụ của . . . thằng cháu, vốn làm tình nguyên viên cho ban bầu cử của đảng Dân Chủ ở điạ phương.

   • PVNhân says:

    Ông Bush cha quá chủ quan. Ông không nhận ra đối thủ của ông, Bill Clinton, một luật sư với nhân dáng tốt ( đẹp trai) và có tài hùng biện. Bill đã thắng nhờ lá phiếu của người da đen, Roman Catholic…và phụ nữ.
    Kể Ngự Bình nghe: Sau vụ Monica, tôi hỏi ý kiến vài bà da trắng, các bà nói: Bill không may mắn. Người như Bill, tài năng danh vọng…thiếu gì phụ nữ muốn hiến thân!!!
    Đáng phục nhất là bà Clinton. Bà nhẫn nhịn, trước tiên bảo đảm uy tín chính trị của chồng. Sau là bước chính trị tương lai của chính bà…Sau đó, bà trở thành Senator của New York- Rồi Bộ trưởng ngoại giao…và biết đâu, 2016, bà sẽ là nữ TT đầu tiên của nước Mỹ?

 8. twiggy says:

  Vâng, mạn phép cụ PVNhân twiggy bắt Barcelona và hy vọng vào yếu tố bất ngờ ngẫu nhiên.
  Nhìn các bác cơ bắp cuồn cuộn chạy nhảy khí thế phải nhìn nhận bản sao của Thượng đế tuyệt đẹp…
  Như trong vũ điệu Hawaii cụ chinook đã đem đến cho mọi người thưởng lãm ấy…

 9. TKO says:

  Cụ Nghĩa quả là bậc thượng thừa, ý tứ trào phúng mà chí lý, nhìn thế giới qua cái cười chua chát xen chút buồn buồn.
  1. Hội đồng bảo an LHQ: Bà già trầu cầm súng nước: dọa được trẻ con!:-)
  2. Phương Tây: ơ … quả mơ!:-) — Tư quẩn … núp sau lưng cụ … Khổng!
  3. Tà ma: hữu lý trong sự tật nguyền (?!)

  Giới giang hồ của cụ Kim Dung sao có thể yên khi vẫn còn có cao thủ được gọi là “danh môn chính phái” như Tả Lãnh Thiền và Nhạc Bất Quần.

 10. TamHmong says:

  Giải thích một chút thì họ hiểu rất chính xác đấy cô Sóc ạ. Buồn là họ không chịu задумаься (suy ngẫm) để hiểu. Tiền lệ đã có. Năm 1917, người ta thay đổi bằng số phận của cả dân tộc Nga và thế giới bằng hai khẩu hiệu rất đơn giản ; “Пролетариату терять нечего кроме цепи” и “Все заводы рабочим! Вся земля крестьянам!”

  • VVX says:

   Bác này chơi ác, thả một loạt mẫ tự la tinh viết ngược thế này thì biết mô mà lần. Dịch ra tiếng việt đi bác. Thank you very big. 😆

   • Xôi Thịt says:

    Bác Gúc dịch sang tiếng Việt là Giai cấp vô sản không có gì để mất ngoại trừ dây chuyềnTất cả các nhà máy cho công nhân! Tất cả đất đai cho nông dân! 😀

    • nguyen says:

     ” цепи ” dây chuyền , dây xích . Nếu hiểu theo nghĩa Việt trong trường hợp này gọi là ” xiềng xích ” dùng giam giữ nô lệ . Nếu chưa đúng thì nhờ cô Sóc chỉnh thêm .

    • Hiệu Minh says:

     Dây chuyền … vàng. Ý nói là giai cấp vô sản ko có gì để mất, nhưng nhất định không mất dây chuyền vàng 🙂

   • twiggy says:

    Twiggy tôi lại ngỡ là dây chuyền sản xuất hihi … Ngốc thế cơ chứ !

  • V. Thành says:

   Chào các cụ, các bác.
   Tui là bạn đọc thường xuyên của blog bác Tổng Cua nhiều năm nay. Vốn ít chữ nên ko dám lạm bàn.
   Nay thấy bác TamHmong (dân H’mong là người “Mèo ta đó”, vì tui lớn lên ở Lao-kay, nơi có nhiều người Mèo sinh sống) có viết vài câu tiếng Nga , tui cũng chót lỡ là dân đi học ở Nga chỉ xin có vài ý:
   1. Trong tiếng Nga , động từ “задуматься” ở dạng “nguyên thể” có nghĩa là “Suy ngẫm”, đúng như bác í đã chú giải. Còn trong phản hồi, bác í viết là “задумаься” thì hơi tối nghĩa, chắc lại do “cậu đánh máy” viết hộ thôi. Đúng vậy ko ta?
   2. Trong Cách mạng tháng 10 Nga, năm 1917, đúng là khẩu hiệu của Đảng CS (Bolshevich) là ” Nhà máy – dành cho (thuộc về) công nhân, Ruộng đất – dành cho(thuộc về) nông dân”. Trong nguyên tác là “Все фабрики- рабочим! Вся земля-крестьянам!”. Trong tiếng Nga,
   “фабрикa” hay ” завод” đều có nghĩa là nhà máy. Nếu bác H’mong cứ viết bằng tiếng VIệt thì như nhau thôi. Nay lại muốn dùng tiếng Nga, thì nên chăng, phải tôn trọng nguyên tác! Ngoài ra, trong văn phạm tiếng Nga, cái dấu ghạch ngang “-” có nghĩa như động từ “to be” của tiếng Anh vậy. Bác H’mong bỏ qua chi tiết đó, và Google translator cũng không biết cấu trúc này đâu!
   3. Câu “Giai cấp vô sản không có gì để mất ngoài xiềng xích” là trích dẫn từ “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” do K.Marx và F.Engels viết ra. Tui ko biết trong trong nguyên tác, 2 vị đó viết như thế nào, nhưng theo các bản dịch chính thức trong tiếng Nga là như vầy: “Пролетариату терять нечего кроме своих цепей”. Tức là cụm từ “xiềng xích” – цепь dc người Nga dùng ở dạng số nhiều, cách 2 , bác ợ.

   Tui thấy, bác Xôi Thịt đã nhận ra điều này rùi, nên bác í rất tinh tế “xúi thằng Gúc” dịch loạn lên cho nó vui!
   Tui thì thật thà, biết sao viết vậy, mong các cụ, các bác bỏ quá!
   V.Thành

 11. quang ku says:

  sao cô Vân lại nói năng bi quan thể nhỉ đoảng lãnh đạo tông dật VN mình đánh thắng mấy đế quốc to rồi, có gì mà ko làm được. đoảng chưa ra tay đấy thôi cô. đoảng mà ra tay là dân có cám ăn thoải mái. cô thấy quả đấm thép vina xỉn nó đấm thấy nào? 1 quả thôi mà dân mình liêu siêu luôn

  • ông Sáu says:

   …’cuộc chơi’ trong ‘thế giới’ hắc bạch giang hồ rất… ngộ, các đệ tử danh môn chính phái không bao giờ nhận mình là ma giáo đã đành, bọn cuồng đồ, giáo chúng ‘ma giáo’ cũng không bao giờ ‘vỗ ngực’ nhận mình là… ‘ma giáo’ nốt… he…he.. thật là giang hồ hiểm ác. Tuy nhiên, Cẩm Dùng đại ca đã lưu í, các ma đầu giáo chủ thường sử dụng loại võ công cổ quái, và cách cưỡng ép thu nạp giáo chúng rất… bá đạo, đặc biệt, ‘quí vị’ đó cũng rất thích thậm xưng, và khoái được ca tụng ngất trời, do đó, bọn cuồng đồ cũng tranh nhau hô khẩu hiệu… he…he.

 12. Hùng says:

  TP – Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, chính khách lọc lõi từng phục vụ 3 đời Tổng thống Mỹ, vừa nhắc nhở lớp “hậu sinh” rằng, chớ nên quên Ukraine nằm giữa ranh giới hai nền văn minh, một nửa Ukraine luôn nằm trong cái nôi thấm đẫm văn hóa, lịch sử, chính trị và Chính thống giáo Nga.
  Phương Tây và chính quyền mới Kiev đã quên mất điều đó và phạm sai lầm khi vượt quá “lằn ranh đỏ” mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo trong bài phát biểu lịch sử hôm 18/3.

  Vì “quên” nên chính quyền Kiev sau khi lật đổ ông Viktor Yanukovych, đã hấp tấp quyết định hủy quy chế công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ quốc gia, còn đe “đuổi’ hạm đội Biển Đen của Nga ra khỏi Sevastopol. Cực đoan hơn, một thủ lĩnh đối lập còn kêu gọi các chiến binh Hồi giáo ly khai Chechnya tích cực đánh phá Nga… Phương Tây chỉ có thể tự trách mình với chiến lược bất đồng, lộn xộn, vội vã hợp thức hóa vội vã cuộc nổi dậy ở Ukraine, tự xé bỏ thỏa hiệp do chính họ đề xuất. Còn ông Putin đã cho Mỹ và EU một bài học về chiến lược, luôn đi trước một bước.

 13. mien says:

  Hổng biết tại sao đàn em Nga / Liên Xô toàn cả bọn nghèo đói ,dân chúng khổ sở trong khi lãnh đạo thì giàu . Dân chúng nước nào mà dính vào Nga/ Liên Xô thì khổ sở dù tài nguyên trí tuệ không thua thằng nào.
  Nhìn Đông Đức mà Miền Bắc Việt Nam ca ngợi là thiên đường ” Muốn giàu đi Đức ” thì khổ sở so với thằng anh em Tây Đức .
  Nhìn thằng Bắc Hàn trước kia day với Nga sau day với Tàu thì dân chúng khổ nhưh có trong khi lãnh đạo xa đọa . Nhìn Sang Nam Hàn thì hoành tráng giàu có mà Việt Nam đang xòe tay xin tiền nó để phát triển.
  Việt Nam thoát ra khỏi Nga thì Ti Vi chạy đầy đường thật sự rồi , nếu mà còn day dưa với thằng này chắc lúa mì với bo bo muôn năm .
  Các quốc gia bị Liên Xô chiếm đóng , năm 1990 tách ra hoặc thoát khỏi vòng kìm tỏa Nga mà thằng nào mà càng day với Nga thì dân chúng càng khổ như ông chó lảnh đạo sống như đế vương . Thằng nào đoạn tuyện với chủ nghĩa đại Nga thì may ra dân chúng được sướng hơn , được tự do hơn được có chính kiến hơn.
  Như thế đủ biết cái thằng quái đảng này như thế nào rồi.
  Nỗi nhục gặm bo bo ,lúa mì còn đó ,Nỗi nhục ai làm lãnh đạo là do Moscow chỉ định còn đây . Bí mật này sẽ được công khai 1 ngày nào đó .

 14. OZ says:

  Em thì thấy việc lựa chọn huỷ 1000 dầu đạn hạt nhân của Ucraina là đúng, bởi vì nếu giữ lại
  thì sẽ tốn kém khủng khiếp, trong khi công nghệ nguồn thì Nga nắm chứ đâu có chuyển giao cho Ucraina? Nếu không huỷ đến 1 thời điểm nào đó 1000 đầu đạn này khác gì kho phế liệu, lúc đó thì thảm hoạ Checnobyl thứ hai sẽ có thể xảy ra.

  Vấn đề ở đây như bác Levinhthuy đã nói ở dưới là giới lãnh đạo Ucraina từ năm 91 đến nay đã tàn phá, đẩy đất nước vào cảnh suy kiệt khốn cùng nên mới dẫn đến thảm cảnh như hiện nay. Băn chứng là cùng hoàn cảnh cùng điều kiện nhưng Balan đã phát triển vượt bậc đó thôi.

  • Hoàng cương says:

   Người học Võ để rèn luyện nhân cách v.v chứ không dùng nó để ăn cướp đánh người thế cô . Cũng như ngày nay đầu tư cho giáo dục phát triển con người lên tầm cao mới có đời sống sung túc trong hòa bình hợp lẽ tự nhiên . Vũ khí nguyên tử nằm trong tay kẻ nghèo dễ bị lạm dụng hoặc không được bảo quản tốt rất nguy hiểm ,kẻ vô liêm sỉ ngạo mạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi , với xu thế ngày nay “bắt Chuột ” mà không làm vỡ đồ là kẻ cao tay .

 15. TamHmong says:

  Theo giáo sư Joseph Nye, Quyền lực mềm là dùng khả năng giành được những thứ mình muốn thông qua việc gây ảnh hưởng để khiến người khác làm theo những gì mình muốn. Ngược lại với quyền lực mềm là quyền lực cứng, theo đó quyền lực được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa (như sa thải, kỷ luật…) và mua chuộc (như tăng lương, thăng cấp), còn quyền lực mềm thì đạt được những gì mình muốn bằng cách tác động tới hệ thống giá trị của người khác, làm thay đổi cách suy nghĩ của người khác, và qua đó khiến người khác mong muốn chính điều mà mình mong muốn. Đó là quyền lực mềm, thực hiện thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục. Đối với một quốc gia, quyền lực mềm được tạo dựng trên 3 yếu tố: văn hóa quốc gia, giá trị quốc gia và chính sách của quốc gia đó.
  Sức mạnh tổng hợp quốc gia hay còn gọi là Thực lực quốc gia là một khái niệm trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, dùng để chỉ toàn bộ thực lực đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của một quốc gia bao gồm các nhân tố vật chất (phần cứng); tinh thần (phần mềm); ảnh hưởng trong quan hệ quốc tế. Những nghiên cứu định lượng mới được đưa ra trong thập niên 1970 và ngày càng trở nên quan trọng đối với các chính trị gia, chiến lược gia, các nhà nghiên cứu.
  Các thông số chính được xét đến trong quá trình đánh giá Sức mạnh tổng hợp quốc gia (SMTHQG) bao gồm: lãnh thổ, tài nguyên thiên nhiên, dân số, kinh tế, giao thông, truyền thông, chất lượng chinh phủ, sức mạnh quân sự (kể cả vũ khí hạt nhân), quan hệ đối ngoại, khoa học công nghệ được tính điểm theo các hệ số khác nhau. Có vài phương pháp tính khác nhau: Mỹ, Nhật, Trung Quốc.
  Theo cách tính của TQ, điểm và thứ hạng năm 2000: Mỹ 241 (1); Nhật 184 (2); Đức 162 (3); Pháp 141 (4); Nga 131 (5); Ý 125 (6); Anh 116 (7); Trung Quốc 102 (8); Canada 92 (9); Hàn quốc 87 (10)
  Điểm và thứ hạng năm 2020: Nhật 228 (2); Mỹ 192 (2); Đức 164 (3); Pháp 157 (4); Ý 151 (5); Hàn quốc 124 (6); Trung Quốc 118 (7); Anh 115 (8); Nga 108 (9); Canada 81 (10)
  Mọi cách tính tất nhiên là không chính xác lắm nhưng đủ để người Ucraina tham khảo và chọn mô hình phát triển hợp lý hơn mô hình Nga cho mình.

 16. twiggy says:

  Nhân các cụ bàn về “xếnh xáng Cắm Dzùng” sôi nổi quá, tiểu sinh ngông cuồng xin góp một lời quê mùa.
  Trước đây có cụ Vũ Đức Sao Biển luận bàn về tiểu thuyết võ hiệp của cụ Kim Dung rất là tài hoa. Rồi có chú Phạm Vũ Lửa Hạ chuyên dich thuật và bàn về sắc thái chữ nghĩa tiếng Việt rất dí dỏm. Hang ta đã và đang có cụ Ly và nhiều cụ nữa mà twiggy tức thời chưa nhớ tên luận bàn kim cổ rất là uyên bác ạ.
  Chả trách nơi đây nườm nượp tao nhân mặc khách và người hâm mộ vào ra như trẩy hội…

  • Đất Sét says:

   Lão Ly đang luyện Tịch Tà Kiếm Phổ đấy, khi nào xong, lão có còn biết làm cái gì đâu, khi đó lão luận Kim Dung còn hay hơn, thậm chí lão còn muốn luận cả “Brokeback Mountain” hay “Blue is the Warmest Colour” 😆

   • twiggy says:

    Cụ Ly có luyện Tịch Tà Kiếm Phổ đi nữa cũng không bao giờ là Lâm Bình Chi thứ hai, Cắm Dzùng xếnh xáng biết rõ như thế còn hơn cụ Ly nữa ấy chứ. Brokeback Mountain hay chứ bộ, cụ Đất Sét kỳ thị tình yêu đồng tính chứ gì ?
    Biết làm sao đươc hở cụ Kaolin , tình yêu đồng tính với tình cảm chân thành chẳng hay hơn gấp bội những tình nam nữ nhằm mục tiêu lợi dụng/bệnh hoạn thấp hèn ư?
    Hay là mát trời nên cụ Đất Sét nghiêm nghị bẩm sinh chợt toét miệng cười như trẻ lên ba mừng mẹ về chợ ? Nụ cười răng sún vốn là biểu trưng của tuổi thơ ngây , mừng cụ Đất Sét cười khỏe sống khỏe ngày càng trẻ hihi. .

    • Đất Sét says:

     Ừ thì trời mát chút với mình là đủ, cầu trời mát thêm tẹo nữa cho cụ twiggy.

  • says:

   Trong Hòa Đàm Paris trước 75, phía VNCH gởi gs Huy sang Pháp làm cố vấn cho phái đoàn mien Nam. Có thời gian rỗi rãnh, ông Huy đọc chuyện kiếm hiệp Kim Dung và viết một quyển sách 2-300 trang – CÁC ẨN-SỐ CHÍNH-TRỊ trong Tiểu-thuyết Võ-hiệp Kim-Dung (Gs Nguyễn Ngọc Huy),

   Quyển sách này nhiều Web site trên Internet có đăng, nhiều người nói là hay nhất vì viết rất công phu. Ông Huy được nhiều người cho là Tô Tần Việt Nam vì diễn thuyết rất hay, nổi tiếng có tài ăn nói, thu hút người nghe, kiến thức rất uyên thâm. Sau 75, ông làm research fellow cho Harvard đến khi mất lúc Liên Xô tan rã . GS Huy dịch Bộ Luật Nhà Lê sang Anh Ngữ cho Harvard từ bản chử Hán.

 17. Úi nhầm rồi bác ơi, tự cung là “Quỳ hoa bảo điển” và “Tịch tà kiếm phổ”, không phải “Cửu Âm chân kinh đâu”. Phải tra cứu chứ, ai lại viết dựa theo trí nhớ thế này…

 18. TamHmong says:

  Joseph Nye giáo sư Harvard đã đưa ra khái niệm Soft Power (quyền lực mềm) từ 1990 vào trong thảo luận chính trị và cụ thể hóa nó 2004 trong quyển sách Soft Power của ông. Theo ông, có ba nguồn gốc của quyền lực: quyền lực quân sự, quyền lực kinh tế và Soft Power, cái thường được dịch là quyền lực mềm.
  Từ nhiều năm gần đây, Bắc Kinh đã chi ra hàng tỷ nhân dân tệ cho “quyền lực mềm” tại nhiều nước đang phát triển, trên nhiều lãnh vực: y tế, giáo dục, thể thao, trao đổi học bổng, đường xá, dạy tiếng Hoa miễn phí… xây dựng các Viện Khổng Tử. Đến cuối 2013 đã có trên 600 viện Khổng tử ở trên 100 nước (Viện Khổng Tử đầu tiên mở ở Hán Thành thủ đô Hàn quốc 2004). Các cơ sở này theo ý tưởng cơ bản thì có thể so sánh được với Viện Goethe Đức, British Council mang tên Shakespeare Anh hay Instituto Cervantes Tây Ban Nha
  Theo Joseph Nye, “quyền lực mềm Trung Quốc không mấy hấp dẫn thế giới” vì về nội dung, ngoài ngôn ngữ Trung Quốc có thể chào mời những gì? Phương Tây chào mời những giá trị như tự do dân chủ, phúc lợi xã hội, dân sinh, trách nhiệm quốc tế,… Nhưng Trung Quốc muốn và có thể chào mời những giá trị nào? Joseph Nye cho rằng “Trung Quốc còn xa mới có thể ngang bằng được với quyền lực mềm của Mỹ và châu Âu”, người cha đẻ của ý tưởng này nói, “nhưng sẽ là không khôn ngoan nếu như cứ phớt lờ những thành công mà Trung Quốc đã đạt được.”
  Khi chúng tôi nói chuyện với các bạn Nga là trên thế giới các quốc gia chia thành mấy loại theo cảm nhận “yêu ghét” của các dân tộc khác: Các nước được “nể sợ và kính trọng” như Mỹ. Các nước được “kính trọng” như Đức, Nhật, Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan,… Các nước chẳng được ai kính trọng cũng như nể sợ như Ucraina, Việt Nam,… Các nước được “nể sợ nhưng không kính trọng” như Nga, Trung Quốc.
  Các bạn Nga rất ngỡ ngàng vì họ vẫn nghĩ là khái niệm “nể sợ”, thậm chí là “sợ hãi” và “kính trọng” là một. Trong tiếng Nga tất cả các khái niệm này có thể đồng nhất với động từ «уважать». Họ cũng không hiểu nước Thụy Sĩ thì có gì để thế giới kính trọng?
  Nói chuyện với các bạn Tầu thì họ có vẻ bắt đầu hiểu được tại sao Thúy Sĩ lại được kính trọng. Hy vọng là việc “tự phế bỏ võ công” và thoát dần khỏi ảnh hưởng áp đảo của Nga sẽ giúp người Ucraina hiểu được là họ hoàn toàn có thể trở thành Phần Lan (một nước thuộc Đế quốc Nga trước đây chỉ được độc lập từ 1917).
  Bà Yulia Timoshenco cựu Thủ tướng Ucraina và ứng cử viên Tổng thống tiềm năng vừa tuyên bố ở Ucraina sẽ không có cả quân đội Nga lẫn quân đội NATO.

  • Sóc says:

   Bác TamHmong có biết tiếng Nga không?

   Các bạn Nga rất ngỡ ngàng vì họ vẫn nghĩ là khái niệm “nể sợ”, thậm chí là “sợ hãi” và “kính trọng” là một. Trong tiếng Nga tất cả các khái niệm này có thể đồng nhất với động từ «уважать». Họ cũng không hiểu nước Thụy Sĩ thì có gì để thế giới kính trọng?

   Đây thực sự là chém gió quá đà, bởi một người không hề biết tiếng Nga mà nói như thể rất rành tiếng Nga. Tiếc là S không có bàn phím Nga ở đây
   Thôi nhờ cụ Dove

   • Hiệu Minh says:

    Này cô Sóc, cô vào giường nằm nghỉ cho bà con nhờ. Lên cơn sốt mà vào hang Cua chỉ có sốt thêm 😛

    • Sóc says:

     Con có biết làm gì khác ngoài nằm trên giường chơi ipad đâu.
     Tiếng Nga giàu chữ nghĩa, giàu hình tượng, chính xác, được sử dụng là 1/6 ngôn ngữ tại Liên Hiệp Quốc mà ông ấy bảo “sợ hãi, kính trọng, nể sợ” chỉ là một từ.

     Còn chưa kể cuộc interview của “chúng tôi” với các bạn Nga nữa. Không hiểu chúng tôi là đại diện bao nhiêu dân tộc để ăn nói hồ đồ là Mỹ được cả thế giới nể sơ và kính trọng. Mang câu đó sang Mỹ la tin xem, sang Chău Phi xem, hay mang cho những đồng minh phản lại của Mỹ như Bin Laden ấy.
     Toàn những gì không, không sốt mới lạ

    • daclap says:

     Sóc phải chấp hành lệnh của bác tổng. Xem phim nghe nhạc cho nó khỏe, khi nào khỏe hẳn rồi hảy còm cũng không muộn. Nghe bài này cho khuây khỏa.nhacso.net/nghe-nhac/uot-mi.X1pUU0Rfag==.html‎

    • Ngự Bình says:

     @Sóc: Không phải chỉ những người ở châu Phi, Mỹ Latin hay những người gốc Hồi Giáo mới có cái nhìn tiêu cực về nước Mỹ. Đối với mình chỉ cần qua tới Canada là thấy liền hà. Đây toàn là bạn bè người Việt định cư ở Canada, cứ hễ bàn chuyện chính trị thì toàn mang Mỹ ra chửi. Nhiều bạn VN sống ở Âu Châu cũng vậy. Cách đây gần 10 năm, mình được mời dự một symposium ở đại học Lund bên Thụy Điển. Ban tổ chức tiếp đãi rất tận tình, buồi tối dẫn đi ăn. Thế là trong bàn tiệc, ông trưởng ban tổ chức, vốn là giám đốc một trung tâm nghiên cứu về giới, kể toàn chuyện tiếu lâm chế diễu nước Mỹ. Các đồng nghiệp ở Âu Châu cũng theo đà góp vui với các câu chuyện chế diễu chính sách của TT Bush. Cả ba tên từ Mỹ (một người từ Cornell, một người từ UCLA và mình) cừ trơ mặt ra cười trừ vì không cãi lại được. Hằn nhiên không phải Mỹ toàn là xấu, nhưng khi người ta nói đúng những điểm không tốt thì mình đành phải chấp nhận.

     Đã có người chia sẻ với Sóc rồi thì . . . hạ hoả đi nhé.

   • TC Bình says:

    Cô Sóc à!
    Biết cô Sóc đang sốt, Lão Tập xin giới thiệu một công trình nghiên cứu khoa học có tên là: Tác động của thực phẩm đến quá trình giảm sốt của cơ thể. Công trình nghiên cứu này do lão Tập và hai cộng sự thực hiện. Xin giới thiệu với cô Sóc:
    Nói gọn, công trình này nghiên cứu hai trường hợp sau:
    -Trường hợp 1: Một người nặng 50kg đang sốt 40 độ C, nếu ăn 1kg, thì theo định luật cân bằng nhiệt, nhiệt độ cơ thể đương nhiên sẽ hạ xuống (Biết thế đã, tính toán lằng nhằng mệt lắm!).
    -Trường hợp 2: Một người nặng 50kg có diện tích da là x, một người nặng 80kg có diện tích da là y. Trong mọi trường hợp y>x. Mà diện tích tỏa nhiệt càng lớn, sự tỏa nhiệt càng nhanh theo định luật cân bằng nhiệt.
    Tóm lại, lời khuyên dành cho cô Sóc là
    -Ăn càng nhiều hạ nhiệt càng nhanh. Thực hiện liền đi Sóc ơi.
    -Lúc khỏe cũng ăn thật nhiều vào để lỡ sốt hạ nhiệt cho nhanh, ăn kiêng làm khỉ gì cho…thèm?!
    Lời cuối:
    -Lời khuyên đầu của lão Tập.
    -Câu sau của hai lão cộng sự Xanghứng và Minh Dương gửi.
    He he he.

    • Sóc says:

     Hihi. Lời khuyên nào chứ lời khuyên ăn nhiều để giảm sốt thì Sóc đây nghe ngay. Tuần sau vào Sg bắt MInh Dương cho đi ăn tiếp.
     Cám ơn cụ Tập. 😀

    • TC Bình says:

     Quýt làm cam chịu chớ khá than vãn. Minh Dương tội nghiệp ơi 🙂

 19. Vĩnh An says:

  Nếu không thành sói được thì tốt nhất nên an phận làm cừu. Không cam phận làm cừu thì phải chịu khó luyện chưởng để thành sói.
  Dạo này quan hệ Việt – Trung có vẻ hảo hảo, êm êm trên biển thì chắc đất liền có sóng ngầm. Tôi nghĩ là Tq đang dùng ‘ Hấp tinh đại pháp ” mang tên đầu tư để làm cạn kiệt “nội công” của Vn. Gõ phím mất thì giờ quá, tôi đi luyện dịch cân kinh đây, ai quan tâm chịu khó đọc link này, tác giả có cách nhìn giống tôi
  http://boxitvn.blogspot.com/2014/03/oi-quan-thu-5-cua-trung-quoc-khoac-ao.html

  • hoang minh says:

   Em thì muốn làm con khỉ già bác ạ. Biết mình không phải là sói nhưng không thể, muốn là cừu.

 20. dangminhlien says:

  Bác NXNGH viết thì uyên bác rồi nhưng giá bác bỏ dùng từ cổ lỗ thời 1950, 1960 thì bạn đọc sẽ thích hơn

  • Đất Sét says:

   Cộng đồng người VN sống ở Mỹ vẫn dùng từ như ở Miền Nam trước 1975 và điều đó là bình thường (hạch tâm=hạt nhân, hỏa tiễn=tên lửa). Ở trong nước, sau 1975, những cải cách và thay đổi cách dùng từ làm người trong nước quen đi, khi đọc bài viết của bà con ở hải ngoại sẽ có cảm giác lạ. Nhưng nhiều từ Miền Nam trước 1975 dùng, sau 1975 bỏ, giờ đây dùng lại cũng nhiều, đến cả tòa án cũng đã có “thừa phát lại”.

   • HỒ THƠM1 says:

    Có “thừa phát đi” thì phải có “thừa phát lại” chứ!! :mrgreen:

  • VVX says:

   @dangminhlien.
   Chúng tôi, những người đang sống tại hải ngoại lại nghĩ rằng Ông nghĩa dùng tiếng Việt theo nghĩa “tiếng Việt trong sáng”. Rất tiếc là bác lại cho đó là cổ lỗ. Xin đưa vài thí dụ các chữ được dùng trong nước như “địa chỉ liện hệ” đúng ra phải là ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC, hay là: “Mảng văn hóa” lẽ ra phải là LĨNH VỰC VĂN HÓA….chẳng lẽ như vậy là văn minh? Những chữ như vậy từ đâu ra, có bác nào biết xin chỉ dùm.

   • twiggy says:

    Vote up cụ VVX ạ.
    “Mảng” là từ Việt bình dân đi với “văn hóa” là từ Hán Việt trang trọng thấy từa tựa một cuộc hôn nhân khiên cưỡng, kiểu như ” phu nhân cụ Tèo ” huhu.

 21. NôngDân says:

  Hôm nay Nông dân tớ phải bênh vực “cậu Bé Quàng Khăn Đỏ Barack Obama”. Tự soạn diễn văn đọc trước cả hai đảng “CÒM CON VOI” và “CÒM CON LỪA” trong Hang Cua:
  Kính thưa các quý vị!.
  + Như chúng ta đã biết nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng quá khứ, hiện tại và cả tương lại gần, phụ thuộc rất lớn vào giá dầu mỏ. Nếu giá dầu tăng mạnh sẽ khiến nền kinh tế các nước đồng minh của chúng ta rơi vào tình trạng khủng hoảng, lạm phát và thất nghiệp gia tăng. Lịch sử đã chứng minh, những biến động lớn về giá dầu sẽ ảnh hưởng đến chiến lược toàn cầu Hoa Kỳ. Đơn cử như:
  – Đầu những năm 70 của thế kỷ trước, CCCP với mục tiêu xuất khẩu cách mạnh sang Trung Đông, đó chính là nguyên nhân tạo ra các cuộc Chiến tranh Sáu ngày 1967, Chiến tranh tiêu hao 1970, Chiến tranh Yom Kippur 1973 làm giá dầu thế giới tăng vọt. Nước Mỹ đã phải quyết định bỏ Nam Việt Nam chuyển trục sang Trung Đông, tiếp thêm sức mạnh đồng minh thân cận Israel.
  – Khi tình hình Trung Đông mới tương đối ổn định thì CCCP, lại xúi dục hai nước đồng minh của họ là Iran và Iraq đánh nhau và tiếp sau đó Chiến tranh Liban 1982 làm giá dầu mỏ lại tăng nhanh, gây khó khăn về kinh tế cho các nước đồng minh của Mỹ. Nhưng lại tạo tiềm lực cho các nước trong khối cộng sản. Khi đó họ đã ngộ tưởng tiềm lực của CCCP là vô tận, vì vậy cụm từ viết tắt này mới được người dân của một nước trong khối của họ hiểu là: “Các Chú Cứ Phá” anh giầu lắm!.
  – Sau những năm 80 sự bất ổn về chính trị ở khu vực Trung Đông đã được kiềm chế, việc tăng cung hay cắt giảm dầu khai thác ở các nước OPEC để bình ổn giá, đã phần nào bắt nhịp theo mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ. Chính điều này đã góp phần không nhỏ để hút hết tiềm lực kinh tế của CCCP. Làm cho sự tan rã của Liên bang Xô viết và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản đầu thập kỷ 1990 là không tránh khỏi.
  – Sự sụp đổ này chính nước Mỹ và các nước đồng minh có lợi. Nó cho phép một số lượng lớn người Do Thái, những nhà trí thức từ khối Cộng sản di cư từ sang Mỹ, Israel và Tây Âu ( trong đó có anh Tổng Cua, và nhiều người khác). Chúng ta đã thu nạp được nguồn tài nguyên vô giá dễ dàng nhất. Sự sụp đổ này cũng mở ra triển vọng mới về nguồn dầu mỏ rẻ tiền từ Nga, để giảm sự lệ thuộc của Mỹ và các nước đồng minh vào dầu mỏ từ các quốc gia trong khối OPEC.
  + Nhưng giá dầu giảm, nước Mỹ và nhân loại phải đối diện với nguy cơ còn khủng khiếp hơn từ khu vực châu Á – thái Bình Dương. Nơi đó còn tồn tại một vài chính thể, với hành xử kiểu vua chúa phong kiến, sẵn sàng giết bỏ hàng trăm triệu người, miễn là họ giữ được ngai vàng!.
  + Trở lại vấn Ukraine và bán đảo Crimea, chúng ta phải thừa nhận Putin đã hành động mà ngay cả anh Ban Ki-moon cũng khó mà có ý kiến “quyết liệt” được. Vì vậy trước măt chúng ta chỉ nên thực hiện các biện pháp mạnh với các nhà tài phiệt và các trợ lý của Putin, từ đó thực hiện “chia rẽ nội bộ họ, theo như bác Nguyễn Minh Triết đã dạy “!. Khi Putin hết hậu thuẫn, sẽ không thể thắng cử trong nhiệm kỳ tới. Một nước nước Nga nói không với chế độ độc tài, quyết xây dựng một xã hội dân chủ thực sự rất cần cho thế giới chúng ta. Hơn là ngay bây giờ, vì một cá nhân độc tài, hay một nhóm lợi ích, nước Mỹ và phương Tây thực hiện trừng phạt kinh tế, để ảnh hưởng tới toàn bộ người dân ở nhiều quốc gia.
  + Hiện nay ưu tiên cao nhất của chúng ta là loại bỏ các chế độ phong kiến trá hình, đang đày ải hàng tỷ người dân vô tội. Mục tiêu đã sắp thành hiện thực, các chế độ này đang đứng trước sự phân rã không tránh khỏi.
  + Tôi mong muốn lưỡng đảng CÒM trong Hang Cua, hãy nhìn về tương lai thế giới, các bạn hãy ủng hộ quá trình chuyển trục chiến lược về “khu vục châu á thái bình dương” đang thực hiện.

  Diễn văn thì phải hơi dài, xin quý vị cho một tràng vỗ tay!!!.

  • twiggy says:

   Diễn văn: tất phải dài hơi,
   Bà con: tất thảy xin mời vỗ tay …

   Diễn đàn diễn giả hăng say
   Khán phòng khán giả nhíu mày lắng nghe
   Những lời cảnh tỉnh cơn mê
   Những lời dẫn giải tràn trề nhiệt tâm

   Ngoài kia bao cuộc thăng trầm
   Trong Hang từng đợt sóng ngầm dâng theo
   Đúng sai mạnh yếu giàu nghèo
   Được thua còn mất .. bao điều thị phi

   Chữ rằng bất học bất tri
   Thế nhưng cố học vẫn khi dại khờ
   Mấy ai lường nổi chữ ngờ
   Bởi chưng thế sự cuộc cờ bất phân

   Khi phong trần phải phong trần
   Khi thanh cao ắt được phần thanh cao
   Lúc nhàn nhã lúc lao đao
   Tâm tĩnh tại, trí tự trào – cho hay …

   • PVNhân says:

    * Cụ twiggy làm thơ hay lắm…Nể cụ.

    • TKO says:

     Bài thơ thay cho bài diễn văn không chỉ hay mà còn có ý nghĩa thâm sâu!
     Phục tài cụ Twiggy!

   • twiggy says:

    Oh oh oh …
    Cụ PVNhan cất tiếng khen thật là hân hạnh vạn bội.
    Kĩnh chúc các cụ ngày chủ nhật tươi hồng !

    • PVNhân says:

     Bên Mỹ đang là tối thứ bảy. Chờ ngày mai xem trận Classico- Real Madrid vs Barcelonia. Cuộc tranh hùng giữa 4 super stars- Messi, Neymar…Ronaldo & Bale ! Tôi nghĩ Real sẽ thắng.

 22. NGUYỄN VĂN says:

  Vũ khí hạt nhân,mang tính răn đe là chính,không bố nào dám mang ra dùng,bởi vì dùng rồi ,không biết mình ở phe nào,tất cả đều thua.Cái quan trọng nhất ,bền vững nhất cho mọi quốc gia là lòng dân.được lòng dân là có tất cả ,một xã hội tự do,dân chủ thì đất nước sẽ giàu mạnh,khi đất nước giàu mạnh thì chẳng lo gì mất đất ,mất nước
  Thế giới sẽ ra sao ,khi nước nào cũng muốn có vũ khí hạt nhân?nghi kỵ và đói ngèo,bất công và tàn bạo
  Ukraine không có vũ khí hạt nhân,tốt,loài người bớt được một mối lo

 23. CD@ says:

  – tại cuộc họp thưởng đỉnh EU ở Brussel, đông đủ “văn võ bá quan”, mọi lời nói thì “đanh thép- trừng phạt”, nhưng khi nói tới kinh tê, thì …”đẩu voi – đuôi chuột nhắt”…vì không …nhát trí cao (97%)…chỉ là chuyện cấm nhập cảnh, đóng băng tài khoản…mấy anh thân cận Putin, mà ai cũng biêt chẳng ‘ep-phê, xi-nhê” gì…28 nước EU đang phụ thuộc vào dầu khí của Nga., trao đổi ngoại thương của Đức với Nga cả trăm tỷ đôla….chế độ tư bản – người dân quan tâm nhất là công ăn việc làm, vì đó là thu nhập, là cuộc sống, ho không quen “ăn qua loa” ( loa phưởng), mà phải ken-tuc-ky, big max, lottery, .vớ va vớ vẩn, là họ “bỏ phiếu” cho leaders “tùng bê” ngay tắp lự…..đên XHCN thiên đường như ta, mà Mac-lê cũng còn nhường ngôi vô địch cho Mac-Donan ( McDonal).’luân chuyển tạo nguồn cán bộ” cũng đã phải “dè chứng phảu ứng” bỏ phiếu mà không trúng vào HĐND thì “rút về” phân công việc khác..nữa là…từ những chuyện này, thấy cụ Dove ‘luôn luôn đúng”, nhất là com of Cụ : bao ni lon vượt sông- góp phần chông tham nhũng…”ghẻ tầu”…!!!

 24. levinhhuy says:

  Mới đọc thì thấy sướng, nhưng ngẫm kỹ thấy… kỳ kỳ!
  Tác giả có ý trách Ukraine đã dại dột thật tâm giải giới hạch tâm chăng? Rằng cái Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạch tâm đã được ký đó là không đáng để tuân thủ? Rằng cần phải có “chó lửa” giữ nhà thì tiếng nói của mình với lân bang mới có trọng lượng?
  Đã vậy, lại có ý cho rằng Bắc Triều Tiên và Iran âm thầm luyện tà công là có lý? Là muốn cho hàng xóm kính nể ta thì ta nên ôm một trái bom về để trong nhà, lúc nào bực thằng hàng xóm không cho ta rình vợ nó tắm thì ta xách cưa ra kẽo kẹt trái bom chơi cho thót cà lên cổ?
  Sức mạnh quốc gia phải đâu chỉ dựa vào vũ khí hủy diệt; có trách Ukraine thì nên trách họ đã để đất nước mình tụt hậu trong bạc nhược đói nghèo, chứ không thể trách họ đã không duy trì kho vũ khí hạch tâm. Chính phủ Bắc Triều Tiên và Iran sẵn sàng chọn lựa con đường phát triển vũ khí thay vì dốc sức phát triển kinh tế bởi họ chẳng còn cách nào khác để duy trì độc tài, đó không phải điều nên tán thưởng.
  Còn các cường quốc, họ có lỗi vì đã không nhiệt tâm can thiệp giúp Ukraine trước sự hà hiếp của Nga hay không, đó là chuyện khác. Tác giả muốn thấy Anh-Mỹ và EU phải lập tức động binh đao với Nga chắc, mọi sự vẫn còn đang tiến triển mà!
  Muốn luyện thành võ công thượng thừa, đâu cứ phải dựa vào Quỳ Hoa bảo điển, Lâm Bình Chi tự cung khổ luyện, rốt cục cũng bị Lệnh Hồ Xung vung Độc Cô Cửu Kiếm đâm cho mù mắt đấy thôi…

  • Tịt mù says:

   Ai cũng muốn mình là võ lâm minh chủ hết O ạ, với lại nói Quỳ hoa bảo điển là phải nhắc tới Đông Phương Bất Bại, một mình dùng mũi kim thêu chống Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành cùng Hứa Vấn Thiên, rứa mới là tuyệt học đáng để “dẫn đao tự cung”.

   Ngày trước Tịt mù xuống núi, mới lõm bỏm vài chiêu tiểu cầm nã thủ trong 72 tuyệt chiêu Càn Khôn đại nã di tâm pháp đã túm được ngay… tiger, giá mà luyện công lâu lâu như O giờ đã túm tới cái gì rồi 😆

 25. qx says:

  “Đấy là thành tích 20 năm trước của chàng Xuân Tóc Đỏ Bill Clinton, người hay liếm mép và hút mà không hít.”

  hahaha… lão Nghĩa ni thuộc loại trào phúng bà cố hehe… Đây là cách ví von vụ Monica Lewinsky và ông Tổng Bill làm náo nhiệt thế giới một thời, cũng là vụ mà tòa phải mất bao nhiêu là công sức để định nghĩa như thế nào là “quan hệ tình dục” vì ông Tổng có tuyệt chiêu … hút mà không hít hahaha…

  qx

  • VVX says:

   Bác qx có lẽ nhớ nhầm chăng? Câu ông Nghĩa dùng “hút mà không hít” là khi ấy báo chí tố Clinton hút cần sa thời còn là sinh viên. Ông ấy cãi là ổng có hút nhưng không hít (inhale). Tức là Ổng chỉ hút rồi thổi ra chứ không ém khói trong phổi :lol:.
   Còn như bác nhắc đến Monica Lewinsky thì phải đảo ngược lại là “hít chứ không hút” vì Monica Lewinsky khai tại tòa rằng: “Ổng cầm điếu xì gà cắm vào của cô ấy rồi đưa lên mũi hít và nói “it smells good”:lol:. Vậy rồi dân Mỹ ngày ấy cũng bỏ qua vì ông ấy làm tốt công việc dân giao. Thế giới ngày ấy cứ ngơ ngác chẳng hiểu nổi cái nước Mỹ kỳ lạ.

   • Đất Sét says:

    Mình khờ quá vì đọc không biết ngài Bill làm gì cô Lew, có gì hay không bác QX quơi 😆

    • qx says:

     Thì ông Tổng Bill đó đó với em Monica thịt thơm trẻ măng căng mọng hehe…

     qx

   • PVNhân says:

    * Với Monica, cô gái trắng trẻo mũm mĩm. Ngài Bill “vừa hít vừa hút”. Chính ngài thú nhận điều này…và vì ngài từng thổi saxo trong ban nhạc sinh viên. Chứng cớ rõ ràng, ngài để lại “vết tình” trên váy nàng. Thế là hết đường chối cãi. Quốc hội họp để truất phế ngài (impeachment). May thay, ngài thoát nạn. Nhưng ngài phải lên TV, xin lỗi vợ con, xin lỗi dân chúng Mỹ…Cả thế giới theo dõi, trong đó có tôi…Nhiều người Việt nói:”Sao “thằng Mỹ””nó ngu như thế. Cứ như TA, đẹp tốt phô ra, xấu xa đậy lại có phải hay hơn không???”

    • VVX says:

     Bác PVNhân lại nhầm nữa rồi, ngài Bill thổi Harmonica chứ sao lại saxo? 😆

    • qx says:

     hehe…Lão Bill giỏi thoát vòng vây của phía CH nhờ vừa tài vừa hên vừa thời thế, một phần cũng tại phía CH cũng chả tốt đẹp gì nhưng lại có vẻ sắc máu truy sát lão Bill quá, thành ra lão Bill tự nhiên được bá tánh mủi long, tha cho.

     Nhưng hay nhứt là bác nhắc tới vụ xin lồi công khai. Người vậy sẽ làm được việc lớn. Bà Bill cũng hay có cách hóa giải nào đó thiệt tốt cho gia đình bà ta.

     Fun,

     qx

   • qx says:

    hahaha… đúng là lão Tổng Bill có chiêu cãi chày cãi cối bập bập bồ đà mà không hít bao giờ khà khà … (ông này cãi chày cãi cối còn hơn dân Quảng Nôm nữa hehe…).

    Tui có biết vụ hút mà không hít, nhưng tui có ý dung từ của lão Nghĩa “hút mà không hít” ở ý lão Tổng Bill làm cho cả tòa và giới báo chí bàn cãi um như thế nào là “quan hệ tình dục”, theo “tinh thần” của lão Bill là dù lão có sa vào HÚT (tính dục, vọc bướm, lưu dấu nhựa tình, vv…) nhưng Lão khăng khăng là dù sa vào nhưng tao không HÍT (hoạt động tính dục) hehe…

    Fun,

    qx

    • VVX says:

     Bố mày cãi: mới chỉ là oral (dùng miệng) thì không tính là liên hệ tình dục. Phải là sexual intercourse thì mới được coi là liên hệ tình dục. Nhờ cụ qx dich dùm chữ sexaul intercourse.
     Ngày ấy, giá mà ngài Bill nhờ cụ Dove sát cánh cùng cãi thì chắc thắng đậm. 😆

    • Hiệu Minh says:

     Gọi là giao cấu… Vừa có giao vừa cấu 🙄

    • qx says:

     Trời, tiếng Anh tiếng u tui ba chớp ba nháng là sao mà dịch cái gì mà sexual intercourse được nà, thôi xin giới thiệu ông còm sĩ có nick Hứng Sảng rảnh thì ra tay độ lượng giải nghĩa dùm hỉ.

     Còn chuyện hồi đó mà có anh cu Dove kề q sát bướm, quện kề vai sát cánh với ông Tổng Bill thì tui đồng là thắng đậm dễ ợt, khó gì đâu. Anh cu Dove cứ nói kiểu Putin là tao có dớt Crimea đâu mặc dù tao có sờ có vọc là làm tongue job tùm lum hết hehe…

     Đại khái dậy,

     qx

 26. DK says:

  Võ công Cửu Âm Chân Kinh gồm 2 quyển, quyển thượng chứa những bí quyết về cách luyện công, nâng cao công lực. Quyển hạ bao gồm các môn võ giết địch, trong đó đáng sợ nhất là môn Cửu Âm Bạch Cốt Trảo. Đây chính là cái đẹp của võ công trong truyện Kim Dung. Luyện võ phải bắt đầu từ nội công, sau mới đến chiêu thức. Cũng như nước muốn mạnh thì trươc hết phải chấn hưng dân khí, nâng cao dân trí rồi mới đến mưu cách làm giàu. Để luyện Cửu Âm Chân Kinh không cần phải vung đao tự cung.

  Trong các môn võ trong truyện Kim Dung, chỉ có Tịch Tà Kiếm Phổ (nhà họ Lâm ở Phúc Oai Tiêu Cục nắm giữ, sau này do Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần luyên) và Quỳ Hoa Bảo Điển (Đông Phương Bất Bại luyện) là người luyện phải vung đao tự cung mà thôi.

  Triết lý võ học ít khi thay đổi, những môn tà ma ngoại đạo theo kiểu Cửu Âm Bạch Cốt Trảo thì lúc nào cũng luyện được nhanh và mạnh, nhưng nó sẽ mang lại nguy hiểm cho chính người luyện nhiều hơn là với những người xung quanh. Vũ khí hạt nhân cũng vậy. Nắm giữ vũ khí hạt nhân quá nhiều thì có thể đe dọa nước khác, nhưng cũng sẽ biến mình thành mục tiêu cho những kẻ cũng có vũ khí hạt nhân khác hằm hè lại mà thôi.

  • le says:

   Gửi bác DK trong tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung tự phế và tự hoạn rất khác nhau.

   Tự phế là đã có võ công vào bậc thượng thừa một loại võ công nào đó, mà người đã có tự phế bỏ ,ở đây bác Nghĩa đang nói về võ công trong Cửu âm chân kinh. Trong Cửu âm chân kinh có một chiêu rất là ghê gớm là Cửu âm bạch cốt trảo ,muốn luyện thứ võ công nầy lên mức thượng thừa là phải luyện trên đầu người còn sống , nên chủ nhân của cuốn bí kíp C Â C K là Hoàng dược sư một trong 5 nhân vật của võ lâm ngũ bá giấu kín ,nhưng thừa lúc Hoàng dược sư đi vắng ,vợ chồng đệ tử của ông ta là Mai siêu Phong và Trần huyền Phong đã lấy cắp và trốn biệt ông ta để luyện Cửu âm bạch cốt trảo ,sau nầy khi gặp lại đệ tử ông ta đã ép các đệ tử phải phế bỏ võ công đó .

   Còn tự hoạn là phải hoạn như thái giám thì mới học võ công được là trường hợp của Lâm bình Chi và chưởng môn phái hoa sơn là Nhạc bất Quần trong cuốn tiếu ngạo giang hồ và Đông phương Bất Bại trong cuốn Ỷ thiên đồ long ký .

   Ở đây bác Nghĩa nói là Ucraine đã có võ công rồi mà lại tin lời mấy anh Nga ,Mỹ, Eu tự phế võ công thượng thừa của mình là vũ khí hạt nhân ,đến khi hửu sự thì các bên chỉ dòm ngó nhau mà chưa làm được gì cho Ucraine ,thôi thì đành ngậm đắng nuốt cay thôi chứ trách ai !! Trách anh trách ả hay tự trách mình .

   Posted by 123.20.147.120 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Như Thị Ngã Văn says:

    Bác le ơi. Đông Phương Bất Bại mà chạy trốn sang Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh, Nhậm Ngã Hành, Hướng Vấn Thiên biết uýnh nhau với ai bi giờ!

   • Trên kia bác Nghĩa nói “tự thiến”, đâu có nói “tự phế” hở bác?

   • DK says:

    Bác QX chắc chưa đọc hết bài ở trên đã comment vội rồi. Trong bài viết có một chỗ sai như thế này “Vì nghĩ tới đám tà ma Bắc Hàn và Iran đang âm thầm tự luyện thứ võ công thượng thừa theo Cửu Âm Chân Kinh. Nghĩa là vung đao tự thiến để thành đệ nhất anh hùng. Họ có lý phần nào trong sự tật nguyền đó….” Vậy là ý của bác Xuân Nghĩa là ai luyện CACK đều phải dẫn đao tự cung. Điểm này sai nên tôi mới phải sửa và cung cấp thêm thông tin về hai môn võ công thực sự yêu cầu người học phải “tự cung” thôi, chứ chẳng có gì lẫn lộn giữa “tự cung” và “tự phế” cả đâu.

    Về đoạn bác nói về CACK thì cũng sai. Sở hữu CACK là Vương Trùng Dương chứ không phải Hoàng Dược Sư. HDS chỉ sở hữu quyển hạ mà thôi. Sau khi VTD đánh bại 4 vị cao thủ còn lại trong Võ Lâm Ngũ Bá (và các cao thủ giang hồ khác) trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ nhất thì ông ta giành được CACK. Vương Trùng Dương không nỡ làm tổn hao tâm sức người xưa, nên dù rất muốn hủy đi CACK để khỏi gây họa võ lâm vẫn không làm được. Trước lúc chết, ông giao cho sư đệ Chu Bá Thông đi cất giấu hai cuốn kinh. Dọc đường, Chu Bá Thông bị vợ chồng Hoàng Dược Sư lừa, người vợ đọc 1 lần nhớ trọn cả quyển hạ, lại lừa Bá Thông rằng đó không phải là kinh sư gì cả. Châu Bá Thông uất ức quá nên xé tan quyển hạ. HDS nhớ người vợ chép lại cho quyển hạ CACK, nhưng bị Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong trộm mất (cái này thì bác QX nói đúng, nhưng mà chỉ trộm mất một nửa quyển hạ thôi nhé bác). Sau này người vợ HDS lại viết cho HDS một bản nữa, nhưng vì quá lao lực nên viết xong, sinh ra được Hoàng Dung thì mất.

    Một điểm sai nữa mà bác nói là “Trong Cửu âm chân kinh có một chiêu rất là ghê gớm là Cửu âm bạch cốt trảo ,muốn luyện thứ võ công nầy lên mức thượng thừa là phải luyện trên đầu người còn sống”. Thực ra không phải vậy. Chỉ có vợ chồng Hắc Phong song sát (và sau này là Dương Khang cũng luyện CABCT cùng với MSP) là hiểu sai kinh nên mới luyện trên đầu người mà thôi. cái này đã được Chu Bá Thông giải thích rồi : “Mai Siêu Phong không biết cách thức luyện công cho đúng, thấy quyển hạ viết: Năm ngón phát kình, không gì cứng không phá được, chụp vào đầu óc như xuyên vào đậu hũ, lại không biết câu: Chụp vào đầu óc trong kinh có ý là tấn công vào chỗ yếu hại của địch nhân, tưởng rằng phải chụp vào đầu người thật nên lúc luyện công cũng theo đó mà làm. Yếu chỉ của bộ Cửu âm chân kinh này vốn là đường lối học theo tự nhiên của Ðạo gia, xua quỷ trừ tà để trường sinh dưỡng mệnh, há lại dạy người ta luyện thành võ công hung ác tàn nhẫn như thế sao?”. CABCT tên chính gốc là Cửu Âm Thần Trảo, người luyện chỉ cần đánh vào đá để tập chứ ko cần đánh lên sọ người.

    “Còn tự hoạn là phải hoạn như thái giám thì mới học võ công được là trường hợp của Lâm bình Chi và chưởng môn phái hoa sơn là Nhạc bất Quần trong cuốn tiếu ngạo giang hồ và Đông phương Bất Bại trong cuốn Ỷ thiên đồ long ký”. Đông Phương Bất Bại là nhân vật trong Tiếu Ngạo Giang Hồ bác ạ.

    • DK says:

     Bác le chắc chưa đọc hết bài ở trên đã comment vội rồi. Trong bài viết có một chỗ sai như thế này “Vì nghĩ tới đám tà ma Bắc Hàn và Iran đang âm thầm tự luyện thứ võ công thượng thừa theo Cửu Âm Chân Kinh. Nghĩa là vung đao tự thiến để thành đệ nhất anh hùng. Họ có lý phần nào trong sự tật nguyền đó….” Vậy là ý của bác Xuân Nghĩa là ai luyện CACK đều phải dẫn đao tự cung. Điểm này sai nên tôi mới phải sửa và cung cấp thêm thông tin về hai môn võ công thực sự yêu cầu người học phải “tự cung” thôi, chứ chẳng có gì lẫn lộn giữa “tự cung” và “tự phế” cả đâu.

     Về đoạn bác nói về CACK thì cũng sai. Sở hữu CACK là Vương Trùng Dương chứ không phải Hoàng Dược Sư. HDS chỉ sở hữu quyển hạ mà thôi. Sau khi VTD đánh bại 4 vị cao thủ còn lại trong Võ Lâm Ngũ Bá (và các cao thủ giang hồ khác) trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ nhất thì ông ta giành được CACK. Vương Trùng Dương không nỡ làm tổn hao tâm sức người xưa, nên dù rất muốn hủy đi CACK để khỏi gây họa võ lâm vẫn không làm được. Trước lúc chết, ông giao cho sư đệ Chu Bá Thông đi cất giấu hai cuốn kinh. Dọc đường, Chu Bá Thông bị vợ chồng Hoàng Dược Sư lừa, người vợ đọc 1 lần nhớ trọn cả quyển hạ, lại lừa Bá Thông rằng đó không phải là kinh sư gì cả. Châu Bá Thông uất ức quá nên xé tan quyển hạ. HDS nhớ người vợ chép lại cho quyển hạ CACK, nhưng bị Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong trộm mất (cái này thì bác QX nói đúng, nhưng mà chỉ trộm mất một nửa quyển hạ thôi nhé bác). Sau này người vợ HDS lại viết cho HDS một bản nữa, nhưng vì quá lao lực nên viết xong, sinh ra được Hoàng Dung thì mất.

     Một điểm sai nữa mà bác nói là “Trong Cửu âm chân kinh có một chiêu rất là ghê gớm là Cửu âm bạch cốt trảo ,muốn luyện thứ võ công nầy lên mức thượng thừa là phải luyện trên đầu người còn sống”. Thực ra không phải vậy. Chỉ có vợ chồng Hắc Phong song sát (và sau này là Dương Khang cũng luyện CABCT cùng với MSP) là hiểu sai kinh nên mới luyện trên đầu người mà thôi. cái này đã được Chu Bá Thông giải thích rồi : “Mai Siêu Phong không biết cách thức luyện công cho đúng, thấy quyển hạ viết: Năm ngón phát kình, không gì cứng không phá được, chụp vào đầu óc như xuyên vào đậu hũ, lại không biết câu: Chụp vào đầu óc trong kinh có ý là tấn công vào chỗ yếu hại của địch nhân, tưởng rằng phải chụp vào đầu người thật nên lúc luyện công cũng theo đó mà làm. Yếu chỉ của bộ Cửu âm chân kinh này vốn là đường lối học theo tự nhiên của Ðạo gia, xua quỷ trừ tà để trường sinh dưỡng mệnh, há lại dạy người ta luyện thành võ công hung ác tàn nhẫn như thế sao?”. CABCT tên chính gốc là Cửu Âm Thần Trảo, người luyện chỉ cần đánh vào đá để tập chứ ko cần đánh lên sọ người.

     “Còn tự hoạn là phải hoạn như thái giám thì mới học võ công được là trường hợp của Lâm bình Chi và chưởng môn phái hoa sơn là Nhạc bất Quần trong cuốn tiếu ngạo giang hồ và Đông phương Bất Bại trong cuốn Ỷ thiên đồ long ký”. Đông Phương Bất Bại là nhân vật trong Tiếu Ngạo Giang Hồ bác ạ.

    • qx says:

     hehe… cái bác DK này giả nhời nick le mà cứ mần tên tui gọi quài hehe….

     qx

  • qx says:

   “Để luyện Cửu Âm Chân Kinh không cần phải vung đao tự cung.”

   Đúng rồi.

   Thực ra trong giang hồ vẫn còn đang lưu truyền một giai thoại đầy uất ức mà có người gọi là “Uất ức Thần chưởng”. Chuyện là có gã tráng đinh họ Lý thôn Vĩnh, gọi là Lý Vĩnh, vốn thực thà chất phác, chỉ chăm làm ruộng, có mỗi tật là hay thích ghẹo mấy cô thôn nữ, nên còn có tên là Lý Vĩnh Huê, ý nói thói hái huê (tật bứt bông). Thường thì trang tráng đinh này chòng ghẹo gái làng mình nên không sao. Thỉnh thoảng gánh gạo xuống phố bán, lại ghẹo các cô gái dưới phố nên bị đám trai Kẻ Chợ (dân phố chợ) hè nhau quýnh hội đồng đến nỗi chàng về nhà má nhận không ra.

   Chàng tức lắm, nhưng không biết làm sao. Một hôm bị dám trai Kẻ Chợ rượt đuổi chạy mất dép, chàng nhảy ùm xuống ao lặn trốn bọn họ. Nhơn khi đang lung bùng trong đám rong quân chặt chân tay, chàng quờ quạng sao lại vớ được cái bọc, kéo nó luôn vào bờ bên kia. Vào tới bờ, chàng mở ra thì thấy một cổ quyển mốc meo, nhưng còn khô ráo. Đọc sợ qua, người chàng run lên vì chàng biết đây là bửu bối võ công bấy lâu nay tuyệt tích giang hồ có tên là “Quỳ Hoa Bảo Điển”.

   Chàng phút chốc quên hết mệt mỏi, hối hả lật bảo điển ra xem. Trương nhứt biểu “Muốn học phải thiến”. Chàng chột dạ vài giây rồi rút dao, phựt. Nén cơn đau, chàng lật tiếp trương hai lại thấy biểu “Không thiến cũng không sao”. Chàng uất quá thét lên một tiếng rồi ngã ra bất tỉnh.

   Chuyện này giang hồ lưu truyền, không phải của tui.

   qx

 27. chính ủy says:

  Nhân nhắc Kim Dung nhớ chuyện gì hồi xưa mà cũng không biết có phải Kim Dung không. Có tay kiếm đệ nhất vô địch bị kẻ thù mưu mô lừa chặt đứt mất tay cầm kiếm. Khi đã nằm dưới đẩt kẻ thù vui sướng cầm kiếm tiến lại bảo ngươi muốn nói gì trước khi chết không, tay kia bảo ta có 1 điều rất bí mật nhưng ngươi nghe xong thì sẽ chết. Kẻ thù ngẩng mặt lên trời cười ha hả nói: Ngươi có mỗi tay sử kiếm đã bị ta chặt rồi thì còn làm gì được nữa, cứ nói đi. Tay kia bảo ngươi lại gần đây ta nói nhỏ. Kẻ thù tiến sát cúi xuống nghe. Tay kiếm bảo: Điều bí mật của ta là ta sử kiếm tay trái còn giỏi hơn tay phải. Nói xong nhóang cái tay trái lượm thanh gươm dưới đất lia như 1 tia chớp, đầu kẻ thù đã rơi xuống đất
  Liệu VN ta có điều bí mật tay trái sử kiếm giỏi hơn tay phải không để đến giờ phút quyết định chém rơi đầu thằng Tàu khinh địch?

  • namchinh says:

   Vỡ công thâm hau nhất là vỡ lừa (qua cốt còm trên )

   Nếu nga không xâm phạm Ucraina, hiệp định hay bản ghi nhớ về giải giáp hạt nhân còn giá trị thì ko nói den, nhưng nga làm ngược lại, vậy khác gì nga đã lừa Ucraina?

   Nga lừa bán vũ khí đã bỏ đi cho indonesia nè bà con

   http://m.baomoi.com/Home/TheGioi/giaoduc.net.vn/Phat-hien-tau-ngam-Kilo-Nga-bi-bo-khong-2-nam-Indonesia-tu-choi-mua/13372090.epi

   Một lần bất tín, van lần bất tin, tốc độ đóng tàu ngầm của nga nhanh đến khó tin, cái nước “Megico ” mua một lô 6 cái, vừa ký hôm trước mà đã hạ thuỷ cái thứ 4 rồi, nhanh và nghi lắm. Hehe.

   Hôm nọ xem ảnh ” tổng thống megico” chui từ tàu ngầm lên, thấy như đồng nát, nghinghi. Hôm nay đọc báo, thấy nghi nữa á.

   Megico đang chơi vỡ lừa đấy, haha.

  • Vĩnh An says:

   Cái vụ này có đấy. Năm 1972 thời điểm này các loại rada Bắc Việt bị là nhiễu hết, B52 làm mưa làm gió. 1 tay kỹ sư thượng úy táy máy sửa được loại rada dành cho pháo cao xạ, loại này có 2 băng tần, chỉ hoạt động được 1. Không ngờ băng 2 này bắt được vía B52, thử ở QB phóng 2 quả sam hạ được 1 chú B. Ô Giáp bảo cất ngay bí mật nhé. Dịp noen mang ra dùng ở Hn. Kết quả là Mỹ bị bất ngờ nockout. 32 B52 bị hạ. Tay kỹ sư thượng úy lẽ ra phải phong anh hùng vậy mà chẳng thấy gì, haiza.

 28. Luong Thien says:

  Có võ công thâm hậu thì người khác phải sợ đấy. Nhưng trong thế giới ngày nay, đâu hẳn ta tồn tại khi có võ công, mà đòi hỏi phải có liên kết hợp tác tức là có đồng minh. Như Bắc Triều Tiên dù đã có võ công thì chắc gì anh tồn tại khi không có anh bạn cùng ý thức hệ Trung Quốc. Và có nhất thiết phải tu luyện võ công khi nước nghèo, dân đói? Ngày nay trong thế giới tiến bộ, một đất nước tồn tại và phát triển là phải có lãnh đạo anh minh, có tài lèo láy đất nước mình trong mối quan hệ với thế giới trong thế đồng minh hỗ trợ, thì nước mạnh dân giàu. UKraine nếu không một Yanukovyck tham nhũng, hèn hạ thì chưa chắc mất Crimea dù phế bỏ võ công.
  Hay Việt Nam ta đang tu luyện võ công với những những thế võ “sắt chìm” thì để làm gì? Có nó có giữ được đất nước không? Có dám dùng võ công với anh bạn vàng chiếm hải đảo của ta không? Tu luyện võ công làm gì khi ai chiếm nước ta ngoài anh bạn vàng có sợ ta đâu chứ nói chi là ta không dám sử dụng. Chẳng thể tu luyện thành đệ nhất môn phái, cũng không giữ được nước mà chỉ mang lại nghèo khổ cho nhân dân. Vậy tu luyện làm gì?

 29. Dove says:

  “Các chế độ hiền nhân quân tử mà tự phế bỏ võ công, như Ukraine, thì có thể mời giặc vào nhà. Các chế độ hung đồ có thể yên tâm luyện võ hạch tâm mà bất chấp thiên hạ.”

  Trời đất, Ucraina mà là hiền nhân quân tử. Vậy TQ thì sao đây? Chắc là còn hiền nhân quân tử hơn U nên Hoa Kỳ và Anh ủng hộ họ có hột nhưng.

  • namchinh says:

   Nơi đất nước mà con người dùng nghĩa để giải quyết mọi việc, dân tộc đó sẽ mãi bị ăn vỡ lừa thôi.

   Người dân nga nhân hậu đã bị như thế , thằng anh như thế thì thằng em trăng khá hơn.

   Xem web tinhte.vn hàng ngày để xem sự tiến bộ của nhân loại sao nhé, 25 ngàn thiến sĩ của thiên đường không thấy sao?

   Làm thế nào để dân việt hùng cương mà không cần tư tưởng…. hả tồng tí dove?

 30. chính ủy says:

  Nước mình có nhẽ phải tìm ra võ công thượng thặng gì đó như Cửu Âm Chân Kinh hột nhưn như thằng Bắc Hàn mới đỡ lo. Giờ đến súng lục còn chả chế được trừ súng nhựa rầm tháng 8, tàu ngầm ông Hòa mới thử chìm được trong bể nổi mấy mét đã mừng rú… May có khinh công Lăng Ba Vi Bộ đi dây giữa 2 cường quốc tạm thóat hiểm trước mắt. Nhưng ngã bẹt đít lúc nào chả biết. Ai nói nhà Kim là điên? nó có bí kíp võ công hột nhưn nên quấy lọan, dọa cả Mẽo lẫn Nhựt mà chả ai dám làm gì, Hàn quốc còn phải viện trợ luôn không đói quá nó hoa mắt bấm nhầm nút hột nhưn thì xong phim. Ucraina cả tin mấy thằng to đầu lẻo miệng nên tự phế võ công mình, suốt đời chặc lưỡi tiếc như thạch sùng

  • Dove says:

   Súng nhựa rằm tháng 8 về cơ bản là của Ba Tàu.

   VN có túi ni lông để vượt sông, an toàn tương đương với cầu treo, nhưng giảm tải ngân sách và góp phần giảm nhẹ tham nhũng.

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không rành về tiểu thuyết Kim Dung nên không rõ tác giả nhắc đến Kim Dung ở đây có ý ví von gì?
  Có điều bài viết quá hay và nhắc đến những thủ đoạn và những hớ hênh trong quan hệ ngoại giao mà những người đứng đầu nhà nước nào cũng phải nhớ đến.
  Đất nước nào cũng có thời kỳ long đong và xuất hiện những thằng ngu, thằng hèn. Nhưng nhân dân họ thì không ngu hèn đâu.
  Nếu Ukriane mà ổn định được sớm ngày nào thì họ sẽ có vị thế trở lại sớm ngày đó. Cần gì mấy quả bom bị mất cắp!

  • Thanh Tam says:

   Chị Vân nhận xét thật sâu sắc, ngắn gọn.Họ đã làm được Vũ khí hạt nhân thì làm lại có khó gì.Vấn đề là Dân tộc có thể chọn lãng đạo xứng đáng với tầm vóc Dân tộc để đưa đất nước sớm Phục hồi và phát triển hay không thôi.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn bạn Thanh Tam đã đồng cảm.
    Cái đáng lo là đất nước ta đây này.
    Luôn luôn vỗ ngực là anh hùng nhất thế giới, nhưng chỉ biết đi xin những thứ đã bỏ đi hoặc đi mua những thứ out of fashion

 32. Longkhoeo says:

  Chua cha mạ ơi! bài viết hay rứa!

%d bloggers like this: