Điều không thể lý giải về…Tư bản

Capitol Hill. Ảnh: HM

CNTB đang ôm vai CNXH và khóc. Ảnh: HM

Mấy hôm nay, truyền thông bình luận nhiều về 2 triệu người Crimea vui mừng trở về với nước Nga. 96% đồng ý là một tỷ lệ rất hiếm trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Câu hỏi ở đây là, tại sao nhiều nước Đông Âu tìm cách hội nhập với Tây Âu, thì riêng Crimea lại quay về với nước Nga. Đó là câu hỏi mà thời gian tìm câu trả lời đôi khi mất hàng thế kỷ.

Nhớ cách mạng tháng 10 (1917), chủ nghĩa cộng sản đã lan truyền, kéo theo hơn một nửa nhân loại mơ ước về một trái đất không còn cảnh người bóc lột người, thế giới đại đồng. Nhưng từ giấc mơ của Marx và Lê Nin đến hiện thực, nhân loại cần 70 năm để chứng minh con đường đó là đúng hay sai.

Bàn chuyện đúng sai thật khó. Nó đúng khi người đi trên con đường đó được hưởng lợi, nó sai khi kẻ đồng hành chẳng được gì. Vì thế chuyện Crimea về với Nga, Tây Ukraine hướng EU, sẽ không có hồi kết.

CNTB thối tha nhưng hàng hóa thì không

Thời trẻ tôi được học trong trường, CNTB (Chủ nghĩa tư bản) bóc lột người, thối tha, đưa lợi nhuận lên hàng đầu, giữa họ không có tình người.

Từng ở XHCN Việt Nam từ lúc sinh ra, bên XHCN Ba Lan 7 năm, 3 năm cộng sản Bulgaria và 12 năm ở tư bản đế quốc cả Mỹ lẫn Anh, nhưng tôi không hiểu lắm về tư bản.

Du học Ba Lan những năm 1970-1977, đám sinh viên nghèo từ các nước XHCN như Nga, Tiệp, Cuba, CHDC Đức, Hungary, Việt Nam và Lào, nhìn sinh viên Arap, Palestine, Tây Đức, Pháp với những đồng đô la xanh, quần Levis, nước hoa Cologne, mà thèm thuồng.

Sau này khi hiểu chút về cuộc đời, tôi nhận ra, dù đến từ tư bản, những sinh viên này cũng nghèo, bởi cha mẹ hay chính phủ chỉ trợ cấp một phần học bổng, đủ cho họ ăn ở.

Chim mùa xuân. Ảnh: HM

Chim … xuân. Ảnh: HM

Do chênh lệch tỷ giá giữa đồng nội tệ zloty và đô la quá lớn, nên sinh viên tư bản sống một cuộc đời đế vương trong khu ký túc xá. Gái gẩm, rượu whisky, thuốc lá Marlboro, Pall Mall đỏ chói, quần áo mốt thời thượng. Sự phân biệt của CNXH tươi đẹp không có gì và CNTB thực dụng xa hoa có thể thấy ngay trong đám sinh viên.

Thời đó, giấc mơ của sinh viên Ba Lan là sang các nước tư bản để lao động phổ thông, kiếm tiền trong dịp 3 tháng hè. Sang Tây Đức hái táo, thu hoạch nho, đi London làm chạy bàn, đến Tây Ban Nha chẳng hiểu làm gì.

Sinh viên Việt đi lao động trong nhà máy, công xưởng, làm cỏ khoai tây, giúp nông dân Ba Lan. Nhưng sứ quán cũng cấm, chỉ cho vài tuần, vì bọn trẻ mải kiếm tiền quên học. Được vài nghìn zloty (khoảng vài trăm USD) trong kỳ hè đã là ghê lắm.

Tôi quen bạn Ba Lan sang Tây Đức, hỏi, sang đó làm nghề gì mà ra tiền, họ nháy mắt “bí mật quân sự”.

Sinh viên Ba Lan đồn thổi, sang London thu thập những đồng 10 zloty kim loại sẽ có lợi. Sau mới biết, đồng 10 zloty này có thể cho vào máy tự động mua vé tầu điện, đồ ăn, tương đương với 1 pound (bảng Anh). Một bảng Anh lúc đó ăn cỡ 20-25 zloty (tôi không nhớ lắm), một cách đổi tiền rất lời cho cánh du lịch kèm lao động ít tiền.

Mỗi lần đi lao động tư bản về lại giầu hơn, quần bò, máy cạo râu, bút parker, mua đồ cũ với giá vài đô, mang về Ba Lan cũng dùng được tốt chán, có khi bán lại giá gấp đôi gấp ba.

Nhìn cu cậu nào vừa đi lao động tư bản về là biết ngay. Đồng hồ Rolex, thắt lưng mạ vàng, từ cái mũ Coca Cola đến cái áo phông quảng cáo Marlboro. Sau này sang phương tây tôi mới biết, đôi khi rolex là đồ rởm, mấy cái áo, cái mũ có được là do hãng phát không ở một triển lãm nào đó.

Phim ảnh và văn hóa

Thời đó, chả hiểu sao Ba Lan cho phép chiếu phim tư bản thoải mái. Từ Romeo Juliet đến Spartacus, rồi Cao bồi tìm vàng,  Bố già Mafia, Động đất, rạp chật kín người, dù ít cảnh hở hang, nhưng xem thì hồi hộp từ đầu đến cuối.

Trong khi ấy phim Ba Lan ế ẩm dù phim nào cũng có vài pha trần truồng, làm tình trên màn ảnh rộng. Sứ quán cấm sinh viên đi xem phim tư bản, nhưng không cấm xem phim Ba Lan.

Bọn sinh viên thì thầm, cũng cảnh làm tình, nhưng bên phim tư bản có nội dung đưa đến việc trên giường, trong khi phim Ba Lan thì sống sượng, vừa đi làm về là nhảy vào quấn lấy nhau, trườn như lươn trên sofa, cả trong thang máy.

Mỗi lần lên sứ quán họp, phổ biến chính sách, các em phải nhớ trung thành với CNXH, vì tư bản bóc lột người, thực dụng, toàn đi xâm lược các nước, mang của cải về nên mới giầu có như thế.

Có lần mấy thằng rủ nhau đi xem trộm phim Mỹ. Chọn một rạp cách xa trung tâm Warsaw tới 30 km, tin rằng khó có người Việt nào tới đây. Chỉ là phim “Samuraj và Cao bồi”, kể về cuộc phiêu lưu của anh hiệp sỹ Nhật samuraj đi khắp nước Mỹ, dùng kiếm đấu với cao bồi có súng lục. Có vài phút một cảnh diễn viên nữ cởi truồng bên suối là lãng mạn chút.

Mấy đứa chọn đèn trong rạp tắt mới vào để không ai nhìn thấy, phim gần hết thì ra trước, sẽ không gặp ai. Nhưng lần đó lại gặp mấy bác sứ quán cũng đi xem muộn và ra sớm. Cả hai cùng ngượng và cười trừ. Các bác còn nói, nghe nói tư bản bậy bạ, mà chẳng thấy bậy như phim Ba Lan.

Hàng hóa tư bản lấn át XHCN

Nhớ lần về phép (1973), đất nước còn chiến tranh, sinh viên về nước được đón như những người giầu có. Tôi mang về cái xe đạp Wilga (Ba Lan), cái đài National bán dẫn cũ của Nhật, một ít vải vóc của Ba Lan, sữa ong chúa mua bên Nga, vài củ sâm Trung Quốc. Thế mà cả huyện đã cho nhà tôi giầu nhất.

Đảo chim. Ảnh: HM

Đảo chim. Ảnh: HM

Cụ già thích nhất cái đài, tối nào cả xóm cũng tập trung nghe tin thời sự, ca nhạc, ngâm thơ. Đôi khi ông anh mang ra bụi tre, dò được cả đài BBC và VOA, mấy anh em trong xóm nghe trộm. Có lẽ tôi đã có lỗi tuyên truyền hàng tư bản về làng quê hồi đó.

Tốt nghiệp đại học (1977), chúng tôi về nước đúng vào thời kỳ sau 1975, hàng hóa khuân từ Ba Lan thành vô duyên. Xe máy Honda Nhật, tivi National, đầu Akai và loa thùng, quạt Nhật…tràn từ Nam ra Bắc. Xe máy con muỗi (Komar), Jawa phè phè của Tiệp, ngay cả Simson Đức cũng không thể địch nổi. Tại ga Hàng Cỏ, xe lửa chở sinh viên từ nước ngoài về không được đón long trọng như cán bộ miền Nam ra.

Sau vài năm, quan hệ Việt Nam dễ dàng hơn với Pháp, các đoàn công tác đi Tây Âu bắt đầu lục tục.

Chuyện đi tư bản hay XHCN là câu chuyện nhà lầu xe hơi hay đi xe đạp và nhà cấp 4. Đi tư bản ba tháng bằng đi Liên Xô hay các nước XHCN ba năm. Chỉ cần một con xe DD (xe máy Nhật) đời mới có thể mua được một căn hộ Thành Công, hơn đứt một container bàn là, xe cuốc và vải vóc nhập từ Liên Xô.

Giáo dục cũng không miễn dịch

Thời tôi du học phải xét lý lịch ba đời, có cống hiến cho cách mạng, có anh em tham gia chiến trường. Tất nhiên phải học rất giỏi. Nhưng khó mà nghĩ đến chuyện đi tư bản.

Capitalism vs Socialism. Ảnh: internet

Capitalism vs Socialism. Ảnh: internet

Thời toàn cầu hóa. có thể gặp sinh viên Việt Nam ở London, Paris, Rome, Tokyo. Họ du học khắp thế giới mà không bị trở ngại gì.

Khi Việt Nam bình thường hóa với Mỹ thì việc lựa chọn giữa Mỹ và Pháp lại được đặt ra. Tiếng Anh thay dần tiếng Pháp. Khoa Nga chẳng còn ai muốn xin vào học. Khoa Pháp cũng ít dần đi.

Sau 20 năm quan hệ Mỹ Việt bình thường, hiện đã có 16 ngàn sinh viên vào Mỹ du học, so với 7-8 ngàn sinh viên thời cao điểm nhất trong những năm 1970-1980 tại Liên Xô và các nước Đông Âu. Chưa tính hàng chục ngàn các em đi Anh, Pháp, Đức, Úc và nhiều nước khác.

Con số đó nói lên, giáo dục tư bản cũng hấp dẫn không kém mấy món hàng xa xỉ.

Vĩ thanh

Hôm nay đi trên đường Hà Nội, Sài Gòn hay bất kỳ thành phố nào ở Việt Nam, thử tìm ra một chiếc xe hơi nào do XHCN sản xuất. Hàng rẻ tiền do Trung Quốc nhái của phương Tây. Cửa hàng sang trọng tràn ngập đồ tư bản. Có những cái túi giá mấy chục ngàn đô la nhưng không phải xuất xứ từ Nga hay Trung Quốc.

Nhân vụ Ukraine, thấy trên mạng nhiều bạn lên án chủ nghĩa tư bản, xâm lược, bóc lột, xấu xa. Chẳng hiểu sao dân vẫn tranh nhau đi tư bản, mua hàng tư bản, gửi con học tư bản.

Hồi công tác ở HN (1978), tôi quen một cô bé có bố là đại tá. Tới nhà chơi, bà mẹ đuổi khéo “Nhà này con gái lấy chồng phải duyệt lý lịch thông gia”.

Ngày nay, con cái các vị lãnh đạo cao cấp cưới tây là chuyện thường, không ai tìm nguồn gốc. Con gái một vị rất cao còn lấy người Mỹ hẳn hoi, và anh còn giúp đưa McDonald vào xứ Việt.

Sau gần 40 năm kể từ hồi du học, tôi vẫn không thể lý giải nổi sự lạ lùng của Tư bản. Dẫu vậy, nước ta có một phần nhỏ có thể thay đổi được. Theo CNXH thì cứ theo thôi, nhưng hàng hóa sản xuất thì phải có qui trình và chất lượng tư bản mới mong tồn tại trong thế giới phẳng.

HM. 22-03-2014

Hoa anh đào sắp nở. Ảnh: HM

Hoa anh đào sắp nở. Ảnh: HM

Nga và EU đang tranh nhau Ukraine. Ảnh: HM

Nga và EU đang tranh nhau Ukraine. Ảnh: HM

Chủ nghĩa TB đang lụi tàn. Ảnh: HM

Chủ nghĩa TB đang lụi tàn. Ảnh: HM

Mấy ảnh trong bài do Tổng Cua chụp ở DC, gửi bà con xem cho vui mắt, không có tính minh họa. Bên FB mọi người like ầm ầm 🙂

188 Responses to Điều không thể lý giải về…Tư bản

 1. HuuNhuan says:

  Chào ông Hiệu Minh! Tôi rất thích đọc các bài của Ông. Nhẹ nhàng, mát mẻ thôi mà hay thế. Tôi rất mến phục Ông. Tôi cũng tốt nghiệp lớp 10 trường Ngô Quyền VB-HP tháng 5 năm 1970. Được làm 2 hồ sơ để đi học nước ngoài, nhưng xã không cho đi….Năm chìm, bẩy nổi, chín lênh đênh, hai mốt cái bập bềnh…làm thuê làm mướn, công nhân, công nheo…mãi tới 1985 mới được vào ĐH kinh tế Các Mác Sô-phia. Năm 1990 về Hải Phòng dạy học, nay về hưu sống mòn….Tôi chỉ học giỏi các môn tự nhiên, môn văn thì chán lắm. Lớp 8, lớp 9 chấm điểm 5 thì văn của tôi không bao giờ được 4 nhưng cũng chẳng bao giờ bị 2. Năm lớp 10 chấm điểm 10 thì không bao giờ được 6 nhưng cũng không bị 4…Nay thấy Ông viết hay mà mến phục Ông nhiều. Tôi thấy mọi suy nghĩ, nhận thức của tôi cũng giống Ông…chỉ tiếc là không có tài để viết ra được…Tôi rất buồn khi ở trường tôi cũng không tìm được đồng nghiệp nào có chính kiến giống mình…đám bạn cũ đồng học cấp III thì nhiều quan chức, gặp nhau tôi cũng không tìm được người đồng cảm…Bây giờ thì sức khỏe kém rồi…bệnh tật đầy người…nên chỉ tìm đến bài của Ông để đọc thội. Hồi Ông ở Bun là ở tỉnh nào? Ông được vi vu khắp 5 châu thất là sung sướng. Nếu được Ông chiếu cố chia sẻ là tôi rất mừng. Chúc toàn gia mạnh khỏe và hạnh phúc./.

  • Hiệu Minh says:

   Chào ông Hữu Nhuận ạ

   Cảm ơn ông đã đọc bài. Tôi cũng có vài ông từ Bulgaria về, thích tôi nhắc đến Sofia, xứ sở hoa hông, máy tính Pravets (mót của Mac).

   Chưa chừng ông và tôi đã từng buôn lậu đồng hồ và áo cánh dơi ở Sofia với công nhân cũng nên.

   Năm 1985 ông vào đại học Mác Kinh tế là ghê lắm rồi, năm 1986 tôi sang Plodiv, (xứ Div), ở đó 2 năm, rồi lên Sofia nhưng ở trong nhà dân. Tôi có quen cụ Nguyễn Đức Lưu làm NCS về gà qué. Ông ấy đi làm thí nghiệm, toàn chọn gà béo và thịt ngon nhất để làm thí nghiệm. Tôi được hưởng phần sau thí nghiệm. Ăn nhiều tới mức cứ thấy thịt gà là lầm bầm chửi lão Lưu.

   Sofia rất đẹp và thơ mộng, nói chung xứ Bulgaria đầy tiềm năng, giống VN mình, nhưng không hiểu sao không vượt lên cho bằng người. Bây giờ vẫn là nước nghèo nhất trong các nước Đông Âu.

   Nhưng bảo họ xây dựng tiếp CNXH, có khi họ thà nhịn đói còn hơn. Chỉ mỗi nước mình kiên định nên cụ Hữu Nhuận mới hay đau mình mẩy 🙂

   Chúc cụ và gia đình mạnh khỏe ạ.

   Có vài bài liên quan đến Sofia

   http://hieuminh.org/2012/06/09/mai-dam-liet-truyen/
   http://hieuminh.org/2011/05/25/khach-que-liet-truyen/ (Nguyễn Đức Lưu – Thú y)
   http://hieuminh.org/2010/10/18/tien-o-dau-ra/#more-8884
   http://hieuminh.org/2009/09/23/tien-sy-do-pha/#more-3206 (tiến sỹ Thịnh ruồi)
   http://hieuminh.org/2010/08/03/viet-khoa-va-viet-nga/#more-8313 (Bạn Đỗ Việt Nga)

 2. […] Thời toàn cầu hóa. có thể gặp sinh viên Việt Nam ở London, Paris, Rome, Tokyo. Họ du học khắp thế giới mà không bị trở ngại gì. Khi Việt Nam bình thường hóa với Mỹ thì việc lựa chọn giữa Mỹ và Pháp lại được đặt ra. Tiếng Anh thay dần tiếng Pháp. Khoa Nga chẳng còn ai muốn xin vào học. Khoa Pháp cũng ít dần đi. Sau 20 năm quan hệ Mỹ Việt bình thường, hiện đã có 16 ngàn sinh viên vào Mỹ du học, so với 7-8 ngàn sinh viên thời cao điểm nhất trong những năm 1970-1980 tại Liên Xô và các nước Đông Âu. Chưa tính hàng chục ngàn các em đi Anh, Pháp, Đức, Úc và nhiều nước khác. Con số đó nói lên, giáo dục tư bản cũng hấp dẫn không kém mấy món hàng xa xỉ. Vĩ thanh Hôm nay đi trên đường Hà Nội, Sài Gòn hay bất kỳ thành phố nào ở Việt Nam, thử tìm ra một chiếc xe hơi nào do XHCN sản xuất. Hàng rẻ tiền do Trung Quốc nhái của phương Tây. Cửa hàng sang trọng tràn ngập đồ tư bản. Có những cái túi giá mấy chục ngàn đô la nhưng không phải xuất xứ từ Nga hay Trung Quốc. Nhân vụ Ukraine, thấy trên mạng nhiều bạn lên án chủ nghĩa tư bản, xâm lược, bóc lột, xấu xa. Chẳng hiểu sao dân vẫn tranh nhau đi tư bản, mua hàng tư bản, gửi con học tư bản. Hồi công tác ở HN (1978), tôi quen một cô bé có bố là đại tá. Tới nhà chơi, bà mẹ đuổi khéo “Nhà này con gái lấy chồng phải duyệt lý lịch thông gia”. Ngày nay, con cái các vị lãnh đạo cao cấp cưới tây là chuyện thường, không ai tìm nguồn gốc. Con gái một vị rất cao còn lấy người Mỹ hẳn hoi, và anh còn giúp đưa McDonald vào xứ Việt. Sau gần 40 năm kể từ hồi du học, tôi vẫn không thể lý giải nổi sự lạ lùng của Tư bản. Dẫu vậy, nước ta có một phần nhỏ có thể thay đổi được. Theo CNXH thì cứ theo thôi, nhưng hàng hóa sản xuất thì phải có qui trình và chất lượng tư bản mới mong tồn tại trong thế giới phẳng. HM. 22-03-2014 http://hieuminh.org/2014/03/23/dieu-khong-the-ly-giai-ve-tu-ban/ […]

 3. Điều không thể lý giải về…Tư bản | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] THEO HIỆU MINH […]

 4. […] là comment của anh Kiên Huế phản hồi trong bài Điều không lý giải về Tư bản. Tôi đăng lên thành entry. Theo anh Kiên Huế thì để VN phát triển cần có 2 […]

 5. Nghiện thuốc lá says:

  Nhiều bác cứ lý thuyết, em là em thấy thực tế là CNXH bây giờ đang đi làm thuê (mỹ miều gọi là “gia công” cho CNTB.

 6. Hiệu Minh says:

  Có comment của anh Kiên Huế bị spam. Ở dưới cùng, tôi đưa lên đầu cho bà con tham khảo. Xin scroll xuống dưới cùng, còm đầu tiên.

  Anh Kiên Huế viết

  Đã đưa thành entry. Cảm ơn anh Kiên Huế đã đóng góp.

  http://hieuminh.org/2014/03/24/anh-kien-hue-de-phat-trien-khong-can-dan-chu-tu-do-nhan-quyen/#more-28318

  Kiên Huế

  • D.N.L. says:

   Một não trạng của đầu thế kỷ 20 hay cuối thế kỷ 19
   hế này thì nước ta làm sao thoát ra khỏi ảnh hưởng
   đại Hán để cứu nước ?

  • levinhhuy says:

   các cuộc cách mạng mà sau đó dẫn đến sự hình thành chế độ có khẩu hiệu XHCN đều trước tiên là các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Nghĩa là tìm lại nước (bị mất) trước, rồi mới tính chuyện dựng lại nhà (đã tan vì nước bị mất trước đó). –> Ở đây, chính là cái bẫy ngôn từ: dùng ý thức hệ CNXH nhập nhèm đánh đồng làm một với chủ nghĩa dân tộc. Nước bị mất thì phải lo giành lại nước cái đã, phải lấy tổ quốc làm trên hết, nhưng mấy cha CNXH thì lại đặt lý tưởng và khẩu hiệu XHCN lên hàng đầu kia. Lập luận kiểu này, đảng cộng sản Việt Nam đã giành trọn quyền vẻ vang, đoạt lấy thành quả cách mạng giải phóng dân tộc từ những mất mát hy sinh của toàn dân tộc, từ đó tiến tới giành quyền lãnh đạo quang vinh, buộc toàn dân phải làm nô lệ cho mình.
   – Nói về nợ máu với nhân dân, đảng cộng sản đã “vay” của nhân loại nhiều hơn ai hết. Chân mình thì lấm bê bê!
   – Bỏ đi chế độ độc đảng, nhưng Nga vẫn không thoát khỏi độc tài sắt máu; sự “hoang dã” là do từ Putin đại đế mà ra, sao lại đổ thừa thế giới và phương Tây?
   Còn cái kết của Kiên Huế@, nó làm tôi rùng mình: bao nhiêu máu xương đã đổ nhằm giành độc lập rồi, vẫn chưa vừa lòng đảng sao? Còn muốn bắt nhân dân phải tiếp tục làm vật hiến tế để thí gnhiệm một chủ thuyết trời ơi đất hỡi nữa ư? Hồ Chí Minh khuyến dụ nhân dân: “Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”, lớp kế thừa của ổng lại sửa lời thầy, thành ra thắng giặc Mỹ rồi, lại còn phải tiếp tục hy sinh mấy thế hệ nữa? Chủ nghĩa cộng sản này là thoát thai từ phát-xít mà ra đây mà! Nhà nước Việt Nam nên nghe lời ông Kiên Huế, dẹp bỏ mấy cái tiêu ngữ “Độc lập -Tự do – Hạnh phúc” mỵ dân đi, đợi sau này xây dựng thành công CNXH hãy trương lên cho phềnh, giờ thì dùng tạm cái tiêu chí của ông Kiên Huế: Khổ sai – Chết yểu – và Tuyệt tự!
   Cái Việt Nam đang cần, đang khát khao không phải là đấng minh quân cứu thế đâu bác, mà là một hệ thống giám sát quyền lực. Cái kiểu cầm quyền đánh lận con đen như hệ thống bây giờ, vài trăm Lê Duẩn, Lý Quang Diệu cũng thành bã cám. Nhân tài của ta không thiếu, thể chế mới là vấn đề. Và một cá nhân, dù có là thiên tài xuất chúng cũng chẳng thể cứu rỗi được một dân tộc đâu, phải mở ra giang rộng đón nhận mọi ý kiến đóng góp và chịu sự giám sát chặt chẽ của công dân.
   Đảng còn tham quyền cố vị ngày nào thì đày đọa thêm dân tộc ngày đó thôi!

 7. OZ says:

  Bác Cua đã có bài “Không hiểu về…tư bản” thì cũng nên có bài “Không hiểu về…chủ nghĩa xã hội” nữa cho cân nhỉ?

  Chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầy cái lạ, từ chuyện nhân dân làm chủ nhưng chịu sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng mà cụ Hồ bảo là đầy tớ của nhân dân, chuyện kê khai tài sản nhưng không….công khai, cho đến chuyện cả xã hội nhắng lên (dẫn đầu là anh hài Chí Trung) gom tiền ủng hộ Chánh Tín chuộc cái nhà 10 tỷ mà ông ý kinh doanh thua lỗ phải thế chấp ngân hàng. Nực cười đến mức quyên cho ông ý 600 triệu mà ông ý còn bảo… chỉ đủ cứu đói trong khi học sinh không có cầu vượt suối phải chui vào túi nilon để đến lớp thì chả có ông bà nào hăng hái quyên tiền giúp.

 8. […] Điều không thể lý giải về…Tư bản (QC 23/3/2014)- Hiệu Minh-Theo blog Hiệu Minh […]

 9. Dove says:

  Bài này hay, vấn đề đặt ra ko đến nỗi cuồng tín TB lắm. Đáng để đáp lời bằng một entry. Tuy nhiện tạm thời dừng lại ở short recom.

  1) Lenin trọng loạt nghiên cứu quan trọng nhất về nông dân và CNXH đã rút ra 3 kết luận quan trọng:

  + Mọi cuộc đấu tranh đòi người cày có ruộng xét cho cùng là có lợi cho dân chủ. Quốc hữu hóa đất đai trong điều kiện thể chế dân chủ chưa được hình thành hoàn chỉnh có nghĩa là trao đất đai vào tay phe nhóm và cảnh sát.

  + Xu thế tự nhiên của nông dân là tiến thẳng lên TB CN;

  + Nội dung chủ yếu của liên minh công nông là ủng hộ người cày có ruộng và hổ trợ để nâng cao năng suất sản xuất, không được dùng các biện pháp hành chính hoặc bạo lực để cản trở xu thế tiến lên CNTB của nông dân.

  2) Viện sĩ Moiseiev đã chứng minh rằng một số lãnh vực trọng yếu của nền kinh tế quốc dân không thể kế hoạch hóa kiểu Stalinist được, rõ ràng nhất là nông nghiệp (thiên tai ko dự báo được và vượt ra ngoài tầm kiểm soát) ở mức độ ko rõ ràng bằng là sản xuất hàng tiêu dùng.

  Ko nghe Lenin và ko đếm xỉa đến Moiseiev thì đói ăn và khan hiếm hàng hóa là phải thôi. Hơn nữa nếu quá độ lên CNXH lại được đánh tráo bằng kế hoạch hóa thì đừng có nằm mơ đến việc đào mồ chôn CNTB bằng năng suất lao đông cao trong các lãnh vực sản xuất nông nghiệp và hàng hóa.

  Biết vậy nên Dove vô cùng lo lắng khi bác Cả Trọng “nhà mềnh” ra nghị quyết quản lý toàn diện bằng chiến lược và kế hoạch. Những mong bác ấy tạm quên Stalin, tham khảo thêm Lenin và Moiseiev rồi rút ra kết luận:

  + CNXH và CNTB ko phải là mâu thuẩn đối kháng mà là các mặt đối lập của xã hội đương đại. Chúng không đào mồ chôn nhau mà đấu tranh với nhau và thống nhất với nhau vì tiến bộ XH.

  + Để liên minh công nông đi vào thực chất và giảm bớt thiệt thòi cho nông dân (trong suốt thời kỳ trăm năm quá độ), đảng CS cần tách ra làm 2: Đảng CS Stalinist và Đảng nông dân cấp tiến.

  Nếu vậy, Dove sẽ viết đơn xin gia nhập Đảng CS Stalinist để góp phần cập nhật Lêninism và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Nếu lạc hậu cổ lỗ sĩ hoặc chẳng may quá đà thiên tả thì các bác bên Nông dân cấp tiến điều chỉnh hộ.

 10. Bợm nhậu says:

  Mỗi con người XHCN là một chiến sỹ văn hóa , phen này Mẽo chết …1 x 16.000 ( lần) được động viên đấy nhưng đồng thời lại bị phân hóa…sướng !

 11. TKO says:

  Chào bác Cua.
  Em xem những bức hình xinh đẹp, thích nhất H1, và sẽ tham gia “bình loạn” thế này:
  H1&H5: CNTB đang ôm vai CNXH và khóc (Lời bình của bác Cua)
  – CNTB (khóc): Anh à! Bớt đầu … gấu đi anh, nghe lời em cho mau tiến bộ!(H1)
  Không thôi là gia đình chúng ta sẽ … lụi tàn đó!(H7)
  – CNXH (giọng an ủi ): Biết rồi, khổ lắm, … khóc mãi!
  Thư thư để cho anh “tích tụ tư bản” cho… “đủ” đã nghen! (Bao giờ thì đủ?)
  H2: Một chú én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân.
  H3: Sắp nhỏ trong nhà chạy tan tác như vịt, cãi cọ nhau và tự hỏi: Hayda! Bao giờ “họ” mới thấy “đủ”?
  H4: Mấy hình thái chủ nghĩa … gì gì đó, chẳng qua là do cách đặt tên của kẻ hậu bối! Sản phẩm tư tưởng của các tiền bối có trí tuệ siêu việt há dễ để diễn dịch, đặt tên và vận dụng!
  (nhất là khi để súng lấn át … đầu óc!)
  H5, H6, H7: Cả nhà vịt đang cùng bơi về một hướng trong buổi chiều nắng tắt, cùng chờ đón một ban mai tươi hồng như nụ hoa anh đào đang hé nở!

 12. TamHmong says:

  JOKHAR DUDAEV

 13. TamHmong says:

  Anh Hiệu Minh lưu ý
  Người bị tên lữa của Nga dẫn đường bằng tín hiêu từ điên thoại mobile diệt lầ Jokhar Đuaev. Tồng thống dân cử đầu tiên của Cộng hòa tự trị Chechnia (thuộc LB Nga) thời Eltsin. Ông này là Thiếu tướng không quân Liên Xô cũ. Người Ba Lan đặt tên ông ta cho một đường phố ở Warsow.
  Thông tin cũng đẻ bé SÓC biết người Ba Lan “yêu” người Nga thế nào

 14. NGUYỄN VĂN says:

  Đẹp,ảnh đẹp quá ,chỉ tiếc một điều,không có cảnh chiều tà Bắc Kinh …

 15. HỒ THƠM1 says:

  Với cái lý lịch trích …ngang như Cua : ” Từng ở XHCN Việt Nam từ lúc sinh ra, bên XHCN Ba Lan 7 năm, 3 năm cộng sản Bulgaria và 12 năm ở tư bản đế quốc cả Mỹ lẫn Anh” nhưng rồi Lão Cua đành phải thú nhận … ” tôi không hiểu lắm về tư bản”, thì đúng là Lão Cua … “đuối” như lội suối rồi chứ còn gì nữa???
  Nhưng có lẽ lão chưa “đuối” hẵn, nếu mai mốt lão Cua lại tương một bài … ” CNTB đào mồ chôn CNXH” thì lão Cua thật sự “đuối” như cá chuối! Hi hi…!!!

  “Đuối” đâu chưa biết nhưng phải công nhận Lão Cua, một người sống trong lòng hai chủ nghĩa, lại đi lại giữa các châu và… trên thế giới nên Lão Cua nói là tui tin vì nghĩ có lẽ Lão không …”Ăn cháo đá bát” và có tư tưởng vị kỷ cắm đầu ” Ăn cây nào rào cây ấy”, ( Câu tục ngữ phê phán tính xấu xa ích kỷ nhỏ nhen của “ta”) chẳng biết cái “cây” ấy độc hại như thế nào! Nên lão không hô … ” Không được đụng đến… Obama!” như một số fan của cụ TT Putin!

  Trở lại CNTB và CNXH, có lẽ Cụ Karl Marx hơi bị …lộn khi “sắp xếp” …Chiếm hữu nô lệ rồi đến Phong kiến rồi Tư bản và cuối cùng là Cộng sản chủ nghĩa và phát biểu như … đúng rồi ” CNXH đào mồ chôn CNTB”.
  Đã mấy trăm năm rồi, bọn tư bản giãy hoài nhưng có chết đâu nào?? Trong khi Cộng Sản Ba Lan Tiệp Khắc Hunggary, Bungary … chỉ mới “giãy” một phát là chết thẳng cẳng luôn!

  Mà… với búa với liềm thì … “đào mồ” thế đếch nào được ??? “Đào mồ” thì ít nhất phải có cái cuốc cái xẻng gì chứ??? Đào cả trăm năm vẫn không xong … cái huyệt! Chắc phải thay cờ, hì hì…!!!
  Vì thế, sai thì cứ mạnh dạn mà sửa, không hề gì! Phong kiến rồi tiến lên Chủ nghĩa Cộng Sản, đây là bước đệm như cái “long đền” ốc vít chỉ vài ba năm thôi, rồi tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên Tư bản chủ nghĩa! Chân lý ấy không bao giờ thay đổi!

  Lại có cụ khen kinh tế Trung Quốc ngày nay phát triển nhanh và mạnh … chưa từng thấy!Trong tương lai có thể “dẫn đầu” thế giới, vượt cả “thằng” Mỹ mới ê răng chứ!
  Phải nói thật, Trung Quốc là nước có nền văn minh sớm và lâu đời, kể từ thời Cụ Tần Thủy Hoàng “giải phóng” các chư hầu và thống nhất Trung Hoa, trở thành … ” Cha già dân tộc” thì nó đã mạnh rồi, đáng lý ra nay TQ đã là một siêu cường của thế giới về mọi mặt rồi, chứ nay mới “phát triển” vài ba bước mà khen cái nỗi gì??? Cũng bởi vì giao cho Cụ Mao cắm đầu cắm cổ xây CNXH trầm trầy trầm trật nên nó mới thế đấy, chứ cứ đưa cho Cụ Tưởng “cầm cái” thì có khi bây giờ lại còn… tuyệt vời hơn thế nữa! Hãy nhìn Đài Loan mà xem, khỏi cần… nói nhiều! Bây giờ có “trưng cầu dân ý” kết quả có đến 97,59% thì dân Đài Loan cũng không thèm về Trung Quốc!
  Nói túm lại, CNCS “đào mồ” hoài nhưng đào không được, Cụ Karl Marx nói lộn nên nói lại… : ” Chủ nghĩa Tư bản đào mồ chôn Chủ nghĩa Cộng Sản” và nay chúng “chôn” cũng gần hết rồi, mồ yên mã đẹp cũng được “bộn” rồi! 😛 😛

 16. Tịt mù says:

  Điều không thể lý giải:
  1. Lên án Putin nhưng gia đình Mr. Lee thì không:
  – Lý Quang Diệu thủ tướng từ 1959 – 1990, Thái tử Lý Hiển Long phó thủ tướng 1990 – 2004, thủ tướng 2004 – …, điển hình chính quyền cha truyền con nối, chưa kể kinh tế chìm nổi của gia đình này.
  – Putin tổng thống 2000 – 2008, thủ tướng 2008 – 2012, tổng tống 2012 – … , đa số dân Nga công nhận Putin có tài khi vực Nga khỏi đống đổ nát sau chiến tranh lạnh.
  2. Trưng cầu dân ý: tỷ lệ cử tri đi bầu và đồng ý càng cao thì càng không có giá trị:
  Cứ 100% cử tri đi bầu, 99,99% đồng ý nhất trí cao là y như rằng Phương tây sẽ suy nghĩ: “Thằng này có vấn đề về nhân quyền”
  3. Viễn thị – nhìn xa thì rõ nhìn gần thì không:
  Lên án các quốc gia gây ô nhiễm, phá rừng nhưng Mỹ là đầu tàu không tuân thủ Nghị định thư Tokyo.

 17. levinhhuy says:

  Nghe nói ở Nam Hải có Quán Thế Âm tự tại bồ tát, tuy đã chứng quả thành phật nhưng nhất định không nhập Niết bàn, lại đề ra 12 đại nguyện rằng trong tam thiên thế giới nếu còn một chúng sinh chưa thành phật thì Quan Âm cũng chưa thành phật. Chàng thiện nam tử kia là Cu Ít Mao Đa ở xứ Bông Cục bèn tìm đến cầu hỏi:
  – Bạch Quan Âm, sao ngài chẳng khứng vào Niết bàn tịnh độ mà lại đâm đầu xuống địa ngục làm chuyện tào lao?
  Quan Âm búng tai Cu Ít, nói nhỏ rằng:
  – Đồ nỡm, ngươi còn chưa biết sao: trên đó có lão A Di Đà còn làm chuyện tào lao hơn, là xây dựng thiên đường cộng sản, ta sợ hú hồn nên phải chạy mất dép khỏi Niết bàn là vì lẽ đó, hihihi!

 18. Kiên Thành says:

  Bác HM so sánh không cùng một mặt bằng rồi. Cách mạng tư sản đầu tiên là cách mạng tư sản Hà Lan nổ ra đâu như là vào năm 1566, còn Cách mạng XHCN Tháng Mười Nga vĩ đại nổ ra vào năm 1917. Bác so như thế chẳng khác gì so kẻ trưởng thành với vị thành niên, tuy nhiên như sách đã nói: lão ô bách tuế bất như phượng hoàng sơ sinh.
  Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của bác Putin, CNXH đang chủ động tấn công chủ nghĩa tư bản và đế quốc như vũ bão với mục tiêu trước mắt khôi phục, mở rộng Liên bang Xô Viết với tên mối là Liên bang Á Âu và dành được những thắng lợi quan trọng mà Crimea là một minh chứng.

  • Hiệu Minh says:

   Bác cho Putin là cộng sản và Nga là CNXH thì cụ Marx và Lenin lại phải làm cuộc cách tháng 10 khác. 🙄

  • levinhhuy says:

   Em lạy bác Kiên Thành, với kiến giải là Putin đang làm CNXH thì bác là bậc thánh luôn rồi!
   Cuộc khởi nghĩa 1566 của người dân Bắc Nederlands ở Hà Lan vốn là để chống lại giáo hội và thực dân Tây Ban Nha, được các biên tập viên môn Lịch sử đảng diễn dịch thành “cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới”, vơ vào vậy cốt tìm “đồng minh trong quá khứ” hô hào cổ động cho mình, tuy miễn cưỡng nhưng cũng phần nào có lý đi.
   Còn Kiên Thành@ lấy luôn cái Crimea làm minh chứng để khẳng định thế mạnh cho “liên minh huyền thoại”… Á Âu mới ghê. Đừng nói đâu xa, chàng Tập Cận Bình đang chờ dịp là thọc dao vào be sườn thánh Putin, ngay và luôn, khỏi nói nhiều, ở đó mà liên với minh, hehe!

 19. levinhhuy says:

  Chủ nghĩa tư bản chính là con đẻ của… học thuyết cộng sản: bằng cách nào đó, bọn người cộng sản đã định danh cho phần còn lại của thế giới không theo mình là thế giới tư bản bóc lột bất công.
  Gọi chế độ này chế độ nọ là do cộng sản đặt để ra nhằm tự đánh bóng, tô điểm cho cái mặt mẹt của mình. Tôi nghĩ, dựa theo tiêu chí lấy dân của gốc, có thễ chia ra 2 loại hình, chế độ nhân bản và chế độ vô luân. Nhân bản là chế độ biết lắng nghe và tuân theo ý chỉ của dân; phi luân là chế độ chà đạp lên những quyền lợi của công dân nhằm tạo thế độc tài cho một nhúm tinh hoa mặc tình tùy hứng trị quốc. Nói ví von hình tượng thì chế độ nhân bản giống như nàng Bạch Tuyết, cùng gánh vác cơ đồ với 7 chú lùn; còn chế độ phi luân là mụ điếm già phù thủy hôi nách rách việc, rảnh quá đi, nên chỉ biết soi gương mà tự hỏi: “Thế gian còn có ai đẹp bằng ta không?”

  • Hiệu Minh says:

   Bác LVH còm cho cẩn thận hơn chút đi. Cảm ơn bác.

  • Phản đối cụm từ: một nhúm tinh hoa. Phải nói là một nhúm có lợi ích chung thì đúng hơn. Nhúm đó còn lâu mới có thể gọi là tinh hoa nhá 😉

   • Hiệu Minh says:

    Nói tóm lại là một nhóm có…tinh.

   • levinhhuy says:

    Àha, ông Cua phản đối cái còm mà không chỉ ra chỗ nào phải cẩn thận, khiến Ly tui hoang mang tợn; giá mà ổng đục bỏ chữ nào đó không đạt (như chữ “hôi nách” chẳng hạn) thì mình còn biết đường mà “cẩn thận” chứ!
    Còn SUV lại phản đối chỉ chữ “tinh hoa”; mà phản đối của SUV đương nhiên là hữu hiệu, xin ông Cua giùm ơn sửa chữ đó thành “tinh bông”, trong ngoặc kép 🙂

 20. Hpdoan says:

  Ko chỉ thích của cải, giáo dục… của Tư bản mà còn thích người Tư bản. Cụ gì to to cho gái rượu lấy chàng tư bản bán bánh ăn nhanh đới.

 21. TamHmong says:

  Cám ơn chị Ngự Bình đã phân tích ngắn gọn, đầy đủ và chính xác về hệ thống kinh tế TBCN phát triển. Thực ra thì những điều chị phân tích cũng cho phép chúng ta hiểu tại sao các hệ thống như vậy lại đứng vững trong khủng hoảng.
  Điều kiện tiên quyết đầu tiên để các hệ thống (kinh tế, chính trị, xã hội, thiên nhiên và kỹ thuật) khắc phục được khủng hoảng là nó phải mở (open). Trong kinh tế thì đó là đa dạng sở hữu, chống độc quyền và ngoại thương, hợp tác kinh tế quốc tế. Trong chính trị là “sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới và tiếp thu các giá trị phổ quát của nhân loại”. Trong cuộc sống thì đó là không được hôn nhân cận huyết (cám ơn bác HM chỉ bảo con cháu tôi đã tích cực giao lưu với các Kinh).
  Điều kiện tiên quyết thứ hai là phải luôn có phản hồi ngược (feedback) hay là hệ thống thông tin cảnh báo tình trạng sức khỏe của hệ thống để người điều hành hệ thống (hay là Chúa) có thể xử lí và ra quyết định. Trong kinh tế thì đó là đình công, phản ánh của người tiêu dùng,…Trong xã hội chính trị thì đó là tự do dân chủ, báo chí phản ánh những điều bất cập, bảo lưu các ý kiến trái chiều , đối lập. Là diễn đàn như Hang Cua,…mà sao Hang Cua lại lắm cua bò thẳng thế này, đã thế lại chưa hô đã xếp hàng như nhộng lên đĩa (bàn phím)!
  Để một hệ thống hoạt động ổn định và phát triển bền vững thì còn cần một vài điều kiện nữa như phẩm chất chung của hệ thống như quan trí, dân trí, trình độ sống của dân tộc và nhiều thông số khác nằm trong khái niệm “Sức mạnh tổng hợp quốc gia” như Hmong đã nhắc đến trong comment ở bài trước của HM. Tuy nhiên, hai điều kiện tiên quyết như đã nhắc đến ở trên là quan trọng nhất thiếu một trong hai điều kiện này, hệ thống trước sau cũng đi vào khủng hoảng. Có đầy đủ các yếu tố này thì hệ thống có thể gần như “tự vận hành’’ ít phụ thuộc vào phẩm chất người điều hành. Những nhân vật như Tổng thống Nga chẳng có gì để thể hiện. Chẳng có khẩu hiệu nào thể thay đổi được bộ mặt thế giới.
  Xuất phát từ nguyên lý này chúng ta có thể hiểu tại sao trên thế giới người ta lại thận trọng với Công nghệ biến đổi gen, thực phẩm biến đổi gen (GM) và đấu tranh bảo vệ động thực vật quí hiếm (đa dạng qũi gen-ý kiến trái chiều) đến thể. Điều này có liên quan đến tồn vong của thế giới động thực vật.

 22. Tịt mù says:

  @ Hùng
  Đồng ý với bạn là kinh tế TQ hiện giờ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, thị trường to lớn và tốc độ tăng trưởng đáng nể, nhưng đằng sau nó là gì ❓

  Ví dụ như thế này cho dễ hiểu, một gia đình có 4 người con, ông bố quyết định dùng hết số tiền dành dụm đồn cho thằng con cả lập doanh nghiệp, bắt thằng thứ 2 là giáo dục ra đường làm ăn cướp với lý luận 9 đoạn biển đông, thằng thứ 3 là xã hội thì cho đi làm ăn mày chỉ được quyền xin xỏ cấm có ý kiến, thằng thứ 4 môi trường thì đi… lụm ve chai kiếm sống vớ tiêu chí “càng ô nhiễm càng bẩn thì càng nhiều tiền”. thậm chí ông bố còn bắt 3 thằng này kiếm tiền về đưa cho anh cả, với mong muốn anh cả sau này giàu có sẽ giúp lại 3 đứa em tội nghiệp. Giúp đâu chưa thấy chỉ thấy cả gia đình như một thùng thuốc súng, thằng cả giờ bỏ mặc 3 thằng em lê lết chết đói.

  Đ… hiểu sao GDP cao chót vót thía mà cứ thi nhau nhập quốc tịch Candana nhỉ ❓

 23. Cá Kèo says:

  Lạc đề nhưng phải khen bác Tổng một phát.
  Bác chụp bằng máy gì mà ảnh hơi bị đẹp vậy bác Tổng?

 24. NGUYỄN VĂN says:

  Chủ nghĩa tư bản,đôi điều lý giải
  Chủ nghĩa tư bản(CNTB) ,trong quá trình phát triển,ngày càng hoàn thiện,tuy chưa phải là một mô hình hoàn hảo,nhưng,nó ưu việt hơn nhiều chủ nghĩa xã hội(CNXH)
  Tại sao?Cái khác nhau cơ bảncủa hai chế độ xã hội chỉ nằm ở hai chữ:tự do,dân chủ
  Con người sinh ra là để tự do,để được tự do.Tự do là sáng tạo ,tự do là để sáng tạo,con người phát huy toàn diện mọi khả năng của mình để sáng tạo và,họ đã sáng tạo một nền công nghiệp hiện đại,sáng tạo ra CNTB dân chủ ,văn minh.Tự do là hạt,nẩy mầm phát triển thành cây dân chủ
  Không có tự do sẽ không có dân chủ.Có tự do,dân chủ sẽ có tất cả những điều tốt đẹp,những sản phẩm tuyệt vời
  CNTB là tự do,tượng THẦN TỰ DO là hiện thân của CNTB.
  Còn CNXH? khái niệm,tự do ,dân chủ vẫn đang nằm ở khái niệm.Người dân được tự do suy nghĩ,cứ tự do mà suy,mà nghĩ,không được nói theo ý của mình,không được làm cái cần làm ;nói và làm theo nghị quyết.Như vậy ,tính sáng tạo,sự sáng tạo đã bị tước đoạt.Một xã hội như vậy thì,mọi sản phẩm,kể cả con người đều không hoàn chỉnh
  Đẹp là sự hài hòa và cân đối,là hoàn hảo
  Con người(không kể những kẻ mất trí) đều thích cái đẹp,đều hướng tới cái đẹp
  CNTB rõ ràng tốt đẹp hơn CNXH ,những người sống trong CNXH,hướng tới CNTB là tất yếu

 25. Hiệu Minh says:

  Trong phần comment, bác Hung có nói về công nghệ TQ Huawei. Trên Washington Post có bài viết về An ninh HK đã công bố về mối nguy hại khi dùng Huawei bởi họ đã truy nhập vào hệ thống máy chủ của Huawei.

  Nếu điều này là sự thực thì Huawei sẽ bị phá sản. Bán thiết bị cho khách hàng mà cài “gián điệp” vào để theo dõi thì không thể tồn tại lâu.

  As the United States made a public case about the dangers of buying from Huawei Technologies, classified documents show that the National Security Agency was creating its own back doors — directly into Huawei’s networks

  http://www.nytimes.com/2014/03/23/world/asia/nsa-breached-chinese-servers-seen-as-spy-peril.html?hp&_r=0&gwh=4A330DDF72211A241DB98F92641A91FB&gwt=regi

  • Xôi Thịt says:

   Đính chinh bác Hung Huawei không phải hãng viễn thông mà là hãng sản xuất thiết bị viễn thông, 2 loại hình kinh doanh này khác nhau.

   Bên Úc, nhà nước đứng ra xây dựng hạ tầng mạng quốc gia (NBN – National Broadband Network), dự kiến đầu tư tổng cộng hơn 40 tỷ AUD. Các hãng viễn thông trong tương lai sẽ thuê lại NBN và bán dịch vụ cho khách hàng đầu cuối chứ không tự làm hạ tầng. Trong quá trình xây dựng NBN, chính phủ cấm Huawei và ZTE (1 hãng thiết bị viễn thông khác của TQ) đấu thầu thiết bị. Mấy hãng tq cũng thuê mấy anh giám đốc tây trắng ra kêu gào ầm ĩ nhưng không ăn thua.

   Lĩnh vực thông tin di động (không dây) thì chính phủ Úc chưa can thiệp quá sâu và hãng nào vẫn chạy hãng ấy nên hạ tầng cũ như 2G hay 3G đời đầu còn thấy đồ của Ericsson, Lucent, Cisco hay NSN (Nokia Seimens Network) chứ sau mấy thứ 3G, 3.5G (HSPA) hay 4G (LTE) các hãng cũng phải vì lợi nhuân mà mua đồ rẻ nên hầu hết dùng đồ của Huawei. Công bằng mà nói chất lượng thiết bị của Huawei cũng không thua kém là bao so với mấy hãng kia (copy thì mấy anh tàu là vô địch 😉 ) mà giá đưa ra thì rẻ chỉ bằng từ nửa đến 2/3 (chi phí sản xuất và R&D thấp hơn ). Mỗi lần nâng cấp mạng là các khoản đầu tư tính bằng tỷ $ nên các hãng có nghi ngại về an ninh nhưng rồi cũng phải “nhắm mắt đưa chân” thôi 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Bố khỉ, dính vào viễn thông, lại viễn thông Úc nữa thì thôi rồi, anh Xôi Thịt. Bố ai cãi được.

    Thêm chút tin đồn về sự tín nhiệm của phương tây khi sản xuất điện thoại di động và vệ tinh.

    Shamil Salmanovich Basayev chuyên dùng điện thoại vệ tinh để liên lạc, Nga tìm cách liên lạc với bên SX để tìm ra số và bước sóng của điện thoại này. Nhưng đương nhiên là không đời nào công ty lại bán mình.

    Cuối cùng thì tình báo Nga cũng tìm ra. Trong một lần Basayev đang nói chuyện điện thoại thì một quả tên lửa bay đến từ trên trời…

    SX thiết bị di động, phần mềm mà cài gián điệp vào trong thì coi như…tự phế.

 26. Ha Noi nhung ngay mua suot muot says:

  thế giới luôn tồn tại những mâu thuẫn trong từng chi tiết vô cùng nhỏ của đời sống, và ko bao giờ giải thích nổi. Góp gió lại thì thành bão đúng ko bac ah? Và còn mâu thuẫn thì mới còn phát triển, kekeeee!!!

 27. Ngự Bình says:

  Trích từ HM: “Sau gần 40 năm kể từ hồi du học, tôi vẫn không thể lý giải nổi sự lạ lùng của Tư bản. Dẫu vậy, nước ta có một phần nhỏ có thể thay đổi được. Theo CNXH thì cứ theo thôi, nhưng hàng hóa sản xuất thì phải có qui trình và chất lượng tư bản mới mong tồn tại trong thế giới phẳng.”

  Tất cả những điều bác chủ Hang tả trong entry đều chính xác. Còn việc bác không “lý giải nổi sự lạ lùng của tư bản” có lẽ do tác giả của entry còn lẫn lộn về ý nghĩa của các khái niệm “tư bản”và “XHCH.”

  Hai từ “tư bản” và “XHCN” do Marx đưa ra chỉ nói về cấu trúc kinh tế. Theo Marx, trong chế độ kinh tế tư bản, tư nhân nắm quyền tư hữu phương tiện sản xuất. Khi nền kinh tế tư bản đã phát triển lên đến TỘT BỰC thì cấu trúc kinh tế TỪ TỪ chuyển sang XHCN và CSCN, trong đó công nhân nắm quyền điều khiển và làm chủ các phương tiên sản xuất. Quan điểm của Marx CÓ THỂ không đúng, nhưng CHẮC CHẰN chưa có một mô hình xã hội chủ nghĩa nào được xây dựng đúng theo quan điểm của Marx.

  Khi nói đến kinh tế mà không nói đến chế độ chính trị thì mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nói một cách đơn giản, có hai chế độ chính trị trái nghịch là dân chủ và độc tài. Dân chủ thì thường đi kèm với tự do, trong đó tự do tư tưởng và ngôn luận theo tôi là quan trọng nhất.

  Đã có nhiều triết gia bàn về sự quan trọng của tự do tư tưởng và ngôn luận trong việc phát triển xã hội. Tôi nhớ láng máng là John Stuard Mills đã nói rằng chỉ có tự do tư tưởng và ngôn luận mới giúp người ta đi đến chân lý (truth) bỏi vì với nhiều ý kiến được đua ra tranh luận thì người ta mới có thể sàng lọc để thấy được sự thật (truth).

  Theo tôi, một nền kinh tế phát triển như ở Hoa Kỳ và các nước tây Âu là kết quả của sự kết hợp giữa nền kinh tế tư bản và chế độ chính trị dân chủ và tự do.

  Chế độ kinh tế tư bản cho tư nhân làm chủ các phương tiện sản xuất (vốn liếng luân chuyển, nhà máy và bất động sản), công nhận quyền thụ hưởng lợi nhuận và thưà kế tài sản nhằm khuyến khích lòng ham muốn làm việc và sản suất để tích lũy và tiếp tục phát triển. Sản xuất không thể phát triển khi chỉ có tiêu thụ mà không có tích luỹ.

  Ngoài ra, cạnh tranh là vấn đề sống còn của nền kinh tế tư bản nên buộc lòng các nhà sản xuất phải chú ý đến quality sản phẩm của họ. Luật Anti-Trust ở Hoa Kỳ chống lại độc quyền và các sự cạnh tranh bất chính để bảo vệ sự sống còn và phát triển của chế độ tư bản. Cạnh tranh chỉ có thể xảy ra khi khách hàng có quyền tự do lựa chọn và nhà sản xuất được tự do tư duy để có thể đưa ra các sáng kiến và các mẫu sản phẩm mới mẻ. Như vậy, Bill Gates không thể nào phát triển trong một xã hội không chấp nhận tự do tư duy.

  Trong chế độ kinh tế tư bản, khách hàng là vua và được quyền tự do phê bình các sản phẩm mà họ tiêu thụ. Những nhà sản xuất hàng hoá và dịch vụ nào coi thường các phê bình của người tiêu thụ trước sau gì cũng sẽ bị đào thải trong nền kinh tế tư bản. Canh tranh không thể có trong nền kinh tế sản xuất định hướng theo quota và khi người tiêu thụ không có quyền lựa chon.

  Một nền kinh tế tư bản với đầy đủ tự do cho người sản xuất và người tiêu thụ như tả ở trên chưa hẳn đã đưa đến một xã hội phát triển như nhìn thấy ngày nay tại Hoa Kỳ và ở Tây Âu. Nó vẫn có thể là nền kinh tế của các xã hội ở vào thời kỳ phát triển kỹ nghê cách nay hơn một trăm năm, khi công nhân phải lệ thuộc hoàn toàn vào chủ nhân nhà máy, không có tiếng nói và bị đàn áp đánh đập khi lên tiếng phản đối mức lương thấp hay điều kiện làm việc khổ cực.

  Tự do và dân chủ đã tạo nên những tiếng nói chống lại các sự áp bức, tự do báo chí đã phơi bày các tiêu cực trong nhà máy, dân chủ trong chính trị đã buôc chính quyền phải can thiệp trước đòi hỏi của công chúng để cải thiện đời sống công nhân và điều kiện làm việc trong nhà máy. Cơ quan FDA (Food and Drug Administration) phụ trách về an toàn thực phẩm ở Hoa Kỳ chỉ được thành lập sau khi có những exposé của báo chì về điều kiện vệ sinh của các xưởng thịt hộp ở Chicago hồi đầu thế kỷ 20. Khi đời sống và thu nhập của công nhân được nâng cao, họ sẽ tiêu thụ nhiều hơn để tiếp sức cho nền kinh tế tư bản tiếp tục phát triền.

  Túm lại, tôi đã cố gắng để lý giải phần nào cái “sự lạ lùng” của nền kinh tế tư bản ỏ Hoa Kỳ và các nước Tây Âu. Dựa vào đó, các còm sĩ có thể tìm lời giải thích cho sự kém phát triển của các nền kinh tế tư bản khác, như ở Thailand, Philippines, Indonesia, Malaysia, hay các nền kinh tế XHCN ở VN và các nước theo XHCN đông Âu.

  • mien says:

   Dù cho KTTB các nước Thailand, Indonesia, The Philippines, hay Malaysia có kém phát triển thì các nước XHCN cứ thèm nhỏ rải thôi. Chắc các nước này lại bị “MẶT TRÁI CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG ” như Việt Nam mở miệng ra là đổ cho cái này là xong phim khỏi lăn tăng .
   Thế là ngày nay ở nước Việt Nam cứ cái gì sai quấy là cứ phán Do MẶT TRÁI CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG nên tham nhũng là vấn nạn , nên người ta ăn không chưa thứ gì , nên không biết 100 nữa có xây xong thiên đường , nên các cháu học sinh đánh nhau post clip lên mạng v.v.v.v.v

   • ông Sáu says:

    …dù sự phát triển kinh tế xhcn có thua tb thế nào thì thua, nhưng cũng có chỗ … hơn, đó chính là sự ‘phát triển’ trong “phép tu từ”…

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị kết nạp chị Ngự Bình vào ĐCS VN. Tôi thi mấy lần về tư bản luận, toàn trượt, vì đọc mãi chẳng hiểu gì. Có mấy câu này mà hiểu hết luôn 😉

   • Ngứa mồm says:

    Thật là hồ đồ, có phải gái đẹp gái ngoan sinh ra là để làm vợ trọc phú đâu. Mà nếu số phận có đưa đẩy bị thành vợ trọc phú thì chắc “ngài” cũng tận dụng hoàn cảnh, cường quyền mà chiếm được người đẹp thôi, chứ tâm hồn người đẹp thì không bao giờ có được.

  • gopsy says:

   Cám ơn Chị Ngự Bình , sự phân tích chính xác .
   Xã Hội VN bây giờ có cách nào để ỉmprove ?
   Problem nay quas to lowns .
   Nhaan taif VN cos giups dduocj neef tangr suwj phats triener .?
   Sorry the typing .

  • gopsy says:

   Các Mác đã đưa ra lý luận sách vỏ …tạo ra Cách Mạng thay đổi nuar TGioi.
   Giờ VN ta cũng đang cần thay đổi từ mọi căn bản .
   Quý Vị có hợp sức để ỉmprove VN tunwgf buocws mootj . Step by Step to improve VN ?

 28. Mai Linh says:

  Bác HM ơi, chia sẻ với bác về chuyện này. Nhưng thực tiễn là ở VN mình, nếu đặt vấn đề chuyển hóa TB hay CNXH gì đó bây giờ, thì nên tính đến những bùng nổ tiêu cực thậm chí dẫn đến đại loạn xã hội bởi xã hộ mình nhiều thành phần lắm. Mà giờ mọi người vẫn gọi là các nhóm lợi ích gì đó. Dân trí nước mình có lẽ chưa đủ để đưa đất nước theo bước ngoặt ngay được. Lại còn ông Phỗng ngồi lù lù trên đầu, ở phương Bắc nữa. Nên tôi chủ thuyết theo vu vi Lão Tử thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có bảo theo Tư bản đâu, mà chỉ nói là ta cứ theo XHCN, nhưng sản xuất ra đồ chất lượng kiểu tư bản là OK rồi mà 😛

   • mien says:

    Dân trí nước mình bây giờ chưa đủ ….? Thế mà cách đây 60 -70 năm thì cũng chính họ nói dân trí , dân quyền Việt Nam đủ . Vậy ai làm cho dan trí nước mình sau mấy chục năm lùi về chưa đủ ?
    Theo Xã Hội Chủ Nghĩa mà sản xuất đồ chất lượng tư bản ? Chịu bác HM thôi luôn . À Bác đừng bảo các nước Bắc Âu là XHCN của 2 ông Tây râu xòm thích chơi Hàng Nóng (Mác- Lê).

   • lehphuoc says:

    Ước mơ khó thành hiện thực của bác Tổng nhà mình.

   • le says:

    V N chưa sản xuất hàng hóa giống như tư bản, nhưng sản sinh ra một số người giàu có rất nhanh còn hơn những người sống trong chế độ tư bản .

    Posted by 123.20.147.120 via http://webwarper.net
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Harry says:

    Anh Cua à, anh không thể theo XHCN mà sản xuất được sản phẩm chất lượng TB được, Mission Impossible anh Minh ạ. Như anh nói, sản phẩm của tư bản là do thị trường quyết định, ngay cả ông tổng thống cũng phải cung cấp dịch vụ chất lượng bằng năng lực của mình kia mà, và nếu ông không làm được thì chắc chắn đảng ông ta sẽ không tồn tại ở khóa sau được. Do vậy, người cung cấp dịch vụ và hàng hóa (kể cả dịch vụ và hàng hóa công) cũng phải cố mà đáp ứng.

    Tuy nhiên, XHCN thì không như vậy. Ý chí của người dân chưa bao giờ được tôn trọng và đếm xỉa. Lấy cái dự án Bauxite làm ví dụ, làm theo ý chí của một nhóm người và cuối cùng cả XH phải gánh lấy hậu quả. Còn sản phẩm chất lượng TB của TQ chỉ là trò hề. Thử liệt kê những sản phẩm nào của TQ mà mang chất lượng TB? Lenovo ư? Nó là của HK do tư bản hoang dã TQ mua lại. Huawei ư? Đó chỉ là thứ ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác. Hãy nhìn vào số lượng bằng sáng chế làm thay đổi thế giới của VN, TQ, Cuba, Bắc Hàn xem, có bao giờ những thứ tử tế là do họ chế ra?

    Chúng ta không ảo vọng CNTB hay CNXH mang lại cái xh Utopia cho mọi người. Nhưng ít nhất nó cũng phải có chỗ đứng cho tất cả mọi người, nếu không cung cấp được chỗ ngồi.

  • chính ủy says:

   “dân trí nước mình chưa đủ” nghe câu này quen ghê! chưa đủ để sống trong xã hội dân chủ, chưa đủ để tự do ngôn luận tự do báo chí, chưa đủ để có ý kiến về vận mệnh đất nước, chưa đủ để sống sung túc, chưa đủ để có quyền tiếp cận thông tin… tóm lại chưa đủ để làm công dân thực thụ. Vậy chắc là đủ để tiếp tục sống nghèo khó đời này qua đời khác, tiếp tục bịt mắt bịt tai ngậm miệng, tiếp tục đi như đàn cừu do ai đó định hướng…nhỉ?

  • Kym says:

   CNCS xuất hiện tại miền Bắc gần 60 năm, tại miền Nam gần 39 năm! Vậy mà “dân trí nước mình chưa đủ”! Lỗi tại ai? Trong lúc Singapour, Hàn Quốc, Đài Loan… chỉ mất vài chục năm thôi mà dân tộc “anh hùng bách chiến bách thắn”g Việt đua nhau qua làm osin, lao công cho ho.

   Không lẽ sau 60 năm dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN, dân trí mình càng ngày càng lụi bại chăng?

  • Harry says:

   Nước Mỹ đã theo TB được 200 năm có lẽ. Lúc đó người dân đa phần là không biết đọc biết viết (xem phim Những ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên thì biết), nhưng họ lại xây dựng một xh vững mạnh chỉ sau 100 năm. Còn ngày nay tỉ lệ biết chữ của VN hơn 90%, vậy mình thua nước Mỹ khi đó à? Nói thẳng thì do những người tiên phong lãnh đạo của chúng ta toàn là bần cố nông, nên khi định hướng cho dân tộc đã không có đủ trình và chỉ thấy được cái gần, còn tầm nhìn thì …

 29. vn says:

  Đã nói đến tư bản là phải nói đến tư hữu.
  Hôm sinh nhật đứa cháu gái 2 tuổi của tôi, họ hàng mua cho nó tí quà. Quần áo có, giày dép có, sách tranh ảnh có, nó chẳng thèm động tới. Thế mà khi vợ tôi tháo kẹp tóc nhựa giả đồi mồi để ghế thì nó lại lẫm chẫm bước tới lấy. Ừ thì để cho nó chơi, nhưng đến lúc về thì vợ tôi lấy lại, thế là nó mếu máo khóc nức nở giữ chặt lấy cái kẹp tóc. Thôi thì dỗ ngọt nó,cho nó cái kẹp. Nó nín ngay mà lại cười nữa. Tôi mới nghiệm ra một điều: bé tí như thế mà đã có sở thích riêng, muốn có của riêng.
  Thế thì làm sao sao xóa được chế độ tư hữu để xây chủ nghĩa cộng sản ????
  Đã có một thì lúc nào đó sẽ muốn có hai, có ba, có nhiều hơn nữa. Muốn thế thì phải dùng cái ban đầu làm vốn để nó nó sinh sản thêm cho mình, đó là tư bản thật. Nhưng có cách thứ hai để tạo ra nhiều của cải hơn mà không cần vốn, đó là ăn cắp và tham nhũng. Vì đất đai là ‘sở hữu toàn dân’, nên bà con hãy gom đất đai lại để nhà nước qủan lý hộ, và hệ qủa là các quan cứ phì ra còn dân thì teo laị.
  Các quan chức của Putin cũng thế, ông nào cũng lạm dụng ‘sở hữu toàn dân’, nhất là khí đốt và khoáng sản để truc lợi. Nhưng làm quan mà không làm giàu thì làm quan để làm gì???
  Cứ nhìn các thượng nghị sĩ hay dân biểu của Mỹ thì khác hẳn, phần lớn họ giàu trước khi làm chính trị. Ngay cà̉ vài quan chức điạ phương cũng thế. Ông Bloomberg là tỉ phú ở New York làm thị trưởng New York không phải vì tiền, chỉ nhận lương tượng trưng 1đô la mỗi năm. Ngôi sao điện ảnh Schwarzenegger đã từng làm thống đốc tiểu bang California không lương.
  Các quan của ta thì sao????

  • NôngDân says:

   + “Đã có một thì lúc nào đó sẽ muốn có hai, có ba, có nhiều hơn nữa”. Bạn đã nhìn thấy bản chất vấn đề rồi!, Thực tế nhu cầu của con người khó có giới hạn, vì như vậy loài người mới phát triển được. Muốn thực hiện được ước mong “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”, có chăng phải quay lại thời kỳ Cộng sản nguyên thủy!.

   • Hiệu Minh says:

    Lão NôngDân dành vài phút cho bình loạn ảnh đê 🙂

    Tiếc là lão ko có Facebook vì tôi đăng khá nhiều bên đó.

    • NôngDân says:

     + Nghề nghiệp chính là “bới lông tìm vết”!, hôm nay Ảnh đẹp thì Nông dân làm sao mà bình được!!!

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đang đợi bọn trẻ tập Karate, tuần 3 buổi, nên hay đi chụp ảnh, viết blog, re-com. Bây giờ đang đợi các bố ây tập nên mới mơi lão Nông Dân gợi ý 🙂

     Khổ lắm, tôi không thể ngồi im được. Nhiều người ngồi cả ngày bên tivi mà không chán, tôi toàn ra đường lang thang thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi ra Capitol Hill chiều tối qua, Anh cảnh sát Mỹ bảo vệ nhà Quốc hội thấy tôi chụp ảnh liền cười rất tươi, bắt chuyện. Anh nói là quen rất nhiều nhà báo chuyên chụp cho các nghị sỹ, tổng thống, các VIP đến nhà quốc hội. Anh khoe mới mua được cái lense Nikkor 24-70 2.8G như cái tôi đang dùng nên muốn hỏi cặn kẽ.

     Tôi liền bắt chuyện với anh rất lâu, anh ngại quá, bảo, ánh sáng đang đẹp, anh đi chụp đi, lúc khác ta nói chuyện.

     Tôi quay sang chụp được cái ảnh chiều tà từ nhà Quốc hội ngay trước mặt anh. Còn chụp anh một vài pô nhưng tôi hứa là không đưa lên blog.

     Nếu anh vào blog sẽ thấy cái ảnh mà tôi khoe anh chiều qua. Anh bảo chụp mặt trời lặn rất khó, lên mặt trời thì cảnh tối, cảnh sáng thì mặt trời lóa. Đúng nghề thật.

     Mình nghĩ bụng, anh ấy phải đến học lão NôngDân, lúc đó tôi nghĩ thế thật 🙂

    • huu quan says:

     híc. Pác Tổng có súng mới (Nikon) mà chẳng khoe gì cả.

    • Hiệu Minh says:

     Khoe sợ tiger biết thì của đau con xót 🙂

    • NôngDân says:

     + Tổng Cua chưa giả thích hết cho Tiger nghe rồi, nói thế này chắc chắn Tiger sẽ mừng ngay:
     “ Anh mua máy này là đầu tư cho tương lai, vài năm nữa khi anh về hưu, sẽ làm “Ông hướng dẫn viên du lịch”, đảm bảo là phát tài”!

   • Rượu Cá Tầm says:

    Bác nông dân nói không đầy đủ : ” Các chú làm theo năng lực , Bác hưởng theo nhu cầu ” , ở ngay đây và ngay lúc này , khỏi cần đi đâu xa …

    Lương chủ tịch nước , thủ tướng … không quá ngàn đô, mà còn không biết tiêu lúc nào được .

 30. Anh Kiệt says:

  Bác Tổng ơi, CMT10 năm 1917 ạ.
  Hầu chuyện các bác thế này: em có anh bạn thân, học ĐH trong nước, như nhiều người trong bộ máy nhà nước, anh là Đảng viên Đảng CSVN ( để phân biệt rõ không phải Xã hội hay Dân chủ đã từng có ở VN). Anh trung thành, mẫn cán với công việc, tóm lại với gia đình và xã hội, anh là người tốt. Là người tốt, anh yêu nước, yêu CNXH. Sau khi chế độ XHCN tan rã ở LX và các nước Đông Âu, anh vẫn tin rằng do quản lý đất nước có vấn đề chứ tiến lên chủ nghĩa Cộng Sản làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu là tất yếu? giải thích với bác đồ gàn này thì nổ cổ họng không xong, dù em đã bảo thế một thằng bệnh hoạn có nhu cầu hiếp dâm gái đồng trinh thì có thoả mãn được không? bạn ý văng cục tức ra, oải thật. Sau đó em phải xoa dịu, thôi bác ơi, đơn giản thế này nhé: mô hình xã hội như bài toán ý, có cách giải nhanh, có cách giải dài,loằng ngoằng rồi cũng ra nghiệm số, có thể một hoặc vô số nghiệm. Nhưng nếu đề bài là một bài toán vô nghiệm, thì giải cách nào cũng không ra đáp số đâu bác ạ. Hiện nay đang chủ hoà, không biết bác ý có giống Bồ Câu, lại nghĩ ra lý lẽ mới để tìm đường đi qua quá độ …không đây?

  • NôngDân says:

   + Bạn của Anh Kiệt “Là người tốt” Nông dân tôi tin, nhưng Anh Kiệt phải giúp bạn mình đừng nhầm lẫn “yêu nước” và “yêu CNXH”. Đó là hai cái khác nhau. Ai đi yêu một cái còn mông lung “có khi đến hết thế kỷ này vẫn chưa có” theo như Tổng bí đã phát biểu!.

   • Anh Kiệt says:

    Bác ơi, em nói có sai đâu? yêu nước, ok, theo em, chúng ta, cụ thể em, bác, bác Cua chắc chắn yêu nước. Nhưng ông bạn em, ngoài yêu nước còn yêu chủ nghĩa xã hội? với rất nhiều người chủ nghĩa xã hội là không tưởng, lấy gì yêu?

 31. TamHmong says:

  Qua mấy ngày giao lưu Hmong hơi thất vọng với các Kinh đại gia. Các Kinh tốn giấy và gió quá. Trên Mù Cang Chải chỗ mình thanh niên nói chuyện giao lưu với nhau bây giờ biết: “I love you” rồi nhé. Còn tỏ tình thì mode Hà Nội và Sài Gòn thì quá thường. Bọn già chúng mình thì: «Я тебя люблю». Nhiều khi chỉ vì một câu này mà cả đời lận đận.
  Ấy vậy mà khi khi lâm trận thì không thấy ai dùng các dụng cụ hỗ trợ cả nhất là đồ Tầu nhái cho không cũng vứt. Mười ba mười bốn tuổi các cháu quê mình đã biết dùng các thứ này thì không sinh ra baby được. Cứ phải đồ thật mấy teanages Mỹ sang cũng nhất trí ngay.

 32. mien says:

  Putin mến anh đã lấy lại được Crimea mà llao4 Khrushshev đem cho Ucraina rồi . DKM anh là Anh Hùng thật nhé , có văn bản ký kết đàng hoàng Crimea là của Ukraina nay anh đem quân vào chiếm ngon ơ . ĐKM anh chơi luôn mấy chiếc tàu chiến của Ukraina đem về Nga mà chẳng thằng Tây Mắt Xanh Mũi Lõ nào dám đụng đến (theo chuẩn của An Nam quốc , Bọn Nga Ngố đếch phải bọ Măt Xanh Mũi Lõ nhé . Rành rành là Việt Nam chưỡi hết bố con thằng nào theo Bọn mắt xanh mũi lõ ,thế nhưng ĐKM anh sáu Lê Nin cũng mắt xanh mũi lõ còn được đem thờ. Còn nữa anh Stalin còn được phong là ông tiên, con nít mới tập nói thì xổ luôn tên Stalin chứ đéo thèm gọi ba ,hay bố mới kinh . Hình như stalin là ông cố nội của mấy thằng nhóc mới nức mắt nên phải gọi Stalin trước)
  Vậy hôm nào anh đem quân vào Alaska hiện giờ Mỹ đang “chiếm giữ” lấy lại luôn nhé , dưới đất vùng này dầu mỏ vô tận anh ạ . ĐKM Lão Obama đếch dám làm gì anh đâu ,lão này chỉ được cái mòm thôi anh Putin ah .
  Em biết đối với anh giấy tờ thì chỉ là bọn rác rưỡi thôi . ANh là dân KGB thì dđếch nói chuyện giấy tờ nhỉ ,anh cũng quen nhận lện khử ai đó bằng miệng và anh cũng quen ra lện xóa sổ những người anh cho là cái gai bằng miệng .
  Chúc anh mã đáo thành công , nhân dân Việt Nam thiên đường chính nghĩa đang chờ thành công .THÀNH CÔNG CƯỚP HIE1P CỦA ANH LÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA CHÚNG TÔI Ở THIÊN ĐƯỜNG.
  Mềnh đọc còm men trên mạng thấy có rât nhiều còm viết .
  BỌN PHẢN ĐỘNG CÓ THỂ CHỬI TẦU NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ĐẾN PUTIN VÀ NƯỚC NGA .
  Xn lỗi Putin là tổ tiên dòng họ của mấy cái còm này nhể ? Có lão còn viết :CHÚNG TÔI HIỆN NAY XEM NƯỚC NGA THỜI PUTIN LÀ LIÊN XÔ .
  Mấy lão này chắc muốn trở về thời kỳ ăn thức ăn gia súc mà Liên Xô cho Việt Nam ăn nhể ?
  May mắn là LX banh xác không thì chúng ta đang sống trong thời hoàng kim như bắc Hàn mà lão đại sứ Lê Quảng Ba mọng ước . Bọn Bắc Hàn chuyên đi bắc cóc ,khủng bố các nước mà có thằng ủng hộ mới kinh
  .Xin lỗi Mẹ con nhà thằng K.N. Thành (Bắc Triều Tiên) bắc cóc công dân Nhật chỉ vì muốn ăn cơm Nhật và huấn luyện tiếng Nhật cho bọn tình báo .
  Park Chugn Huy sang Miến Điện thì nó cho bọn điệp viên sang giết ông này nhưng kết quả là bà vợ ông chết cùng các nạn nhân khác thế mà nó ngưỡng mộ ? AH có thể vì cùng chung …
  như Lão Hùng đặt bom dưới xe hơi của G.S Nguyễn Văn Bông trong lúc chờ đèn đỏ . Ông Bông chết và làm liên lụy đến biết bào nhiêu người vô tội , bản thân ông Bông cũng là GS Đại học , thế mà giết chết ông còn lên báo tự sướng là thành công , là chiến thằng . Hèn gì trong bản kê khai anh hùng của ông Hồ Tấn Mãn cũng chẳng khác chó gì nào .

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị bác Miên văng lung tung vừa thôi. Bác đừng lạm dụng từ ngữ. Trong blog có rất nhiều người đọc đứng đắn. Thỉnh thoảng thì chấp nhận nhưng liên tục là tôi spam luôn đó.

   • D.N.L. says:

    Hình như bác HM.không muốn ai nặng lời ở đây,dù
    đó là sự thật đi nữa hay quyền tự do ngôn luận !
    Trân trọng.

  • gopsy says:

   Bác Miên quá tự tin , gần bàng tự tô ( n) ?

 33. OZ says:

  Theo tư bản mệt lắm, đi lễ chùa bằng xe cơ quan ư?nó móc họng ra ngay, nhận phong bì ư?nó bỏ tù ngay, làm việc kém ư?nó bầu người khác ngay, vì thế xài hàng tư bản thôi chứ theo thẻ chế tư bản thì cạp đất mà ăn à?đừng có mơ nhé.

  • Ơ quả Mơ says:

   Bác QZ nói chuẩn quá. Mình phải “like” cho bác.Theo XHCN còn được ở nhà lầu, xe xịn mà không cần bỏ tiền ra mua (nhờ 1 cô em). Chứ theo tư bản có mà đi tàu điện, xe bus đi làm. Sức mấy các đỉnh cao trí tuệ như Việt Nam ta chịu.

   • Mao Tòng Chí says:

    Đúng gồi đấy đi xe hơi ở nhà lầu mà không cần phải bỏ tiền ra mua mà nhờ XHCN nhé , Vậy phải yêu XHCN. Còn các ông bà không được nhờ thế nên tỏ ra thù ghét XHCN và phản độnt Như thế là ông bà xấu tính , ghen ăn ghét ở không được đâu . Các ông ,bà phản động vừa thôi, bôi nhọ XHCN .
    Sau 1975 không ,nhiều người tự nhiên ngủ đêm sáng dậy nhận quyết định ra khỏi nhà và chỉ được mang quần áo thôi . Nhà họ thì tự nhiên có người khác vào ở ngay . Cái này hỏi Đào Hiếu Tiên Sinh là biệt thự của 1 ông GS đại học (hình như và GS Ánh ĐH Vạn Hạnh) vào ở có sướng không ?
    Thế nên bọn phản động có câu hát thế này
    TỪ NGÀY GIẢI PHÓNG VÔ ĐÂY MÌNH BÁN NHÀ LẦU
    TỪ NGÀY GIẢI PHÓNG VÔ ĐÂY MÌNH BÁN XE HƠI
    LÂU LÂU MÌNH BÁN CÁI HON ĐA , LÂU LÂU MÌNH BÁN CÁI QUẦN DÀI
    Có người bán phải có người mua , mà người mua chẳng lẽ bọn khoai tây ? không phải, người mua cũng là người Việt . Thế nên có người
    TỪ NGÀY GIÀI PHÓNG VÔ ĐÂY MÌNH SẮM NHÀ LẦU
    TỪ NGÀY GIẢI PHÓNG VÔ ĐÂY MÌNH SẮM XE HƠI
    LÂU LÂ MÌNH SẮM CÁI HON ĐA , LÂU LÂU MÌNH SẮM BÀN LÀ Í.A , Í A LÀ MIỄN PHÍ

 34. Xôi Thịt says:

  Hôm nọ bác PVNhân có nhắc chuyện ông giáo sư Cox trích dẫn một ông giáo sư khác (trích dẫn nhiều nấc quá, hehe) nói rằng Chế độ tư bản thật sự là một chế độ bất công tàn ác. Tiếc thay loài người chưa tìm được một chế độ tốt đẹp hơn, nên đành phải chấp nhận nó!

  Hiếm khi mình thấy nhận xét nào xác đáng hơn. CNTB với những ví dụ điển hình là Mỹ, Canada, Úc & Tây Âu … còn lâu mới hoàn hảo. Đó đây vẫn có thể dễ dàng nhận thấy khiếm khuyết nọ kia. Nói là “dễ dàng” nhưng thực ra cũng không dễ lắm 😉 nhưng mà ai có khó khăn thì đã có bác Đô và một số bác khác giúp, rất nhanh, hầu như chẳng tốn công sức mấy 🙂

  Tuy nhiên, không cần IQ quá cao cũng có thể nhận xét, so sánh được ngay những nước tư bản thối nát và những nước (được coi là ) đối trọng như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn, Cu Ba, Venezuela… và cả Nga thì cũng thấy ngay ở đâu cuộc sống của người dân về vật chất và (đặc biệt là) tinh thần tốt hơn, quyền con người được coi trọng hơn.

  • Đất Sét says:

   Lão Xôi nói không cần IQ quá cao cũng so sánh được vật chất, tinh thần của người dân giữa tư bản thối nát với TQ, BH, CB….. Tớ phản đối vì lão Xôi xét chưa hết các trường hợp trình độ của đối tượng cần xét. Đó là trường hợp IQ không cao, còn IQ quá cao cỡ Gs thì sao, họ bảo vật chất của tư bản chẳng qua là mặt nổi của tảng băng chìm 😆 (y chang tuyên huấn) thì sao, họ bảo tương lai thuộc về TQ, BH, CB thì sao, họ hẹn chừng 50 năm nữa thôi, lão Xôi chịu thấu không? Thôi, tặng lão Xôi 1/2 up để dành, chờ còm nào hay hay, thêm 1/2 nữa tớ up luôn thể 😆

   • mien says:

    Đó là PHỒN VINH giả tạo bác ơi. Còn khó khăn chúng ta là tạm thời .
    Khó khăn chúng ta tạm thời nhưng là có thật và không biết đến 100 nữa có hết hay chưa thì chưa biết.

   • Xôi Thịt says:

    Lão Đất nói vậy cũng không chính xác. Thứ nhất, GS hay TS không đồng nghĩa với IQ cao 😉 . Thứ nhì, mấy vị lão ám chỉ cũng hoàn toàn nhìn thấy chỗ nào hơn, chỗ nào kém. Họ nói ngược lại cả nhận thức của mình vị họ chỉ nghĩ đến tư lợi và họ quá coi thường đối tượng mà họ đang gửi thông điệp đến. Đấy mới là bi kịch của đất nước này.

  • Hiệu Minh says:

   Giống cô vợ đầu đời ấy, tàn ác, dã man, nhưng chưa tìm được đối tác tốt đẹp hơn nên đành sống chung với lũ 😛

 35. NôngDân says:

  Các cụ bảo “Điếc hay ngóng, Ngọng hay nói”, nên Nông dân tớ cứ “lý giải về…Tư bản” thế này!.
  + Trong xã hội Tư Bản thì: “Tài sản do công sức ( kể cả tài sản trí tuệ) do ai tạo ra, thì người đó có toàn quyên sử dụng vì đó là thành quả mồ hôi nước mắt của họ, không ai có quyền tước đoạt”. Họ coi đó như là một tiên đề hiển nhiên đúng.
  + Còn Xã Hội Chủ Nghĩa ( giai đoạn quá độ của CNCS) thì: Tài nguyên, đất đai, công cụ và phương tiện sản xuất ( kể cả sản phẩm trí tuệ), đều phải gom lại với cái tên là thuộc “sở hữu toàn dân”, do một số người “ưu tú nhất, trí tuệ nhất” toàn quyền quản lý và phân phối như vậy mới “công bằng!”.
  Tại sao lại có sự khác biệt ấy thì lý do nó thế này:
  + Khoảng giữa thế kỷ 19 có một người tên là Karl Marx học rộng, biết nhiều, nghiên cứu nhiều trường phái triết học đông tây kim cổ, nhưng phải sống trong cảnh nghèo túng ( đẻ 6 đứa con nhưng chết mất ba). Trong cơn quẫn bách ông ấy mới ngồi ước ao, khát khao: nếu tất cả tài sản xã hội là của chung, thì tài sản ngoài xã hội kia, ông ấy cũng có phần, hoặc chí ít những chủ nhà máy, xí nhiệp cũng phải nghèo khổ như ông. Ông liên hệ về sự công bằng trong quá khứ, khi loài người còn sống trong xã hội Cộng sản Nguyên thủy.
  + Từ đó Marx đã “tưởng tượng ra” khái niệm “giai cấp”, và “chỉ ra” rằng, quyền tư hữu là nguyên do đưa đến việc xã hội chia thành giai cấp, nếu bãi bỏ quyền tư hữu, tất nhiên giai cấp không còn, xã hội sẽ công bằng. Thế là ông viết lên “tư bản luận” nổi tiếng, và đưa ra một kết luận rất “biện chứng” Là: “Lịch sử của tất cả các xã hội từ trước đến nay là lịch sử của đấu tranh giai cấp.”
  + Đầu thế kỷ 20 nước Nga xảy ra cuộc cách mạng tháng 2/1917 để giải quyết mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản đang lên ở Nga và chính quyền phong kiến quý tộc ở Nga lúc đó. Cùng thời điểm này có ông Lê Nin nhận thấy, trong cuộc cách mạng này ông và đồng đội của ông không có “CỬA” gì!. Ông ta bèn viết cái gọi là “luận cương” với quan điểm “Phải phân biệt rõ lợi ích của các giai cấp bị áp bức, bóc lột với lợi ích của giai cấp thống trị. Phân biệt rõ quyền lợi của dân tộc bị áp bức với quyền lợi của các lực lượng đi áp bức”. nhờ nó ông ta đã thành công với cách mạng tháng 10 Nga.
  + Sau đó ít, lâu có một người Việt Nam đã tìm đến luận cương này:
  Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khóc
  Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lênin
  …..
  Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc
  “Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”
  .Thơ Chế Lan Viên
  + Thế là Việt Nam ta có CNXH , Không biết có bao nhiêu người đã được reo lên “Hạnh phúc đây rồi!”???. Nhưng do “Học tập và Làm theo Bác” số người đã khóc, lệ rơi có lẽ cũng nhiều!.

 36. […] Tác giả: Hiệu Minh 23 March 2014 Theo blog Hiệu Minh […]

  • Hiệu Minh says:

   Ông tư bản Alan cũng đưa bài vào Góc nhìn…thẳng 🙂

   Ông Alan khôn lắm, không bao giờ có góc nhìn khác.

   • Luong Thien says:

    Góc nhìn khác đối kháng 258!

   • NôngDân says:

    + Bác Alan sau một thời gian tham gia khinh doanh ở Việt Nam, Hiện nay bác ấy đã đang chỉnh góc nhin rồi!.

 37. twiggy says:

  Rõ ràng quá ! Và rõ ràng bao nhiêu não lòng bấy nhiêu !
  Xong lại cứ thế mà não lòng tiếp vì đã quen thế rồi.
  Thay đổi ngại nắm … !

 38. HUNG TRAN says:

  ngày nay các bố cs bự nước mình đến với tư bản kiểu như mấy mụ nạ dòng hồi 50-60 thập kỷ 20 đi xem philm đông âu , gặp cảnh ướt át vội đưa tay che mặt xong các ngón tay xòe như nan quạt – Em thẹn .

 39. Rượu Cá Tầm says:

  Em nghĩ nhiều người do thói quen , hay bị tuyên truyền nặng , nên nghĩ Nga là XHCH , hay TQ vẫn đang là XHCN . Trong thực tế , các nước TBCN man rợ đứng đầu là Trung Quốc , VN, Nga … Các nước TBCN văn minh gồm Mỹ , Úc , Nhật …

  Cho nên không thể đòi hỏi các chính quyền TBCN man rợ ứng xử văn minh được

  Còn các nước XHCN thực sự là các nước Bắc Âu hay Canada, còn nói chung toàn EU mang nặng tính XHCN …

  VN – mỗi người đều có việc làm ? KHÔNG – giáo dục không mất tiền ? KHÔNG – y tế không mất tiền ? KHÔNG . Vậy thì XHCN chỉ còn là tên gọi…

  Có người nói , nước ta vẫn đang thời kỳ quá độ , thời kỳ này dài bao nhiêu thì không biết , chắc phải đến khi hút hết dầu , đào hết than , chặt hết rừng , nợ ODA nước ngoài hàng chục ngàn tỷ nhân dân tệ thì mới hết thời kỳ quá độ …

  Kính các bác một ly ASEA Water …

  • Sóc says:

   Thật ra không thể so sánh tư bản Mỹ với CHXH CN Việt nam được. Mỗi nơi có một hoàn cảnh, một điểm xuất phát.
   Nhưng so sánh thì so sánh được ở VN năm này so với những năm đặc sệt XHCN kiểu VN thì sẽ công bằng hơn. So sánh môi trường nhà nước và môi trường kinh tế tư nhân ngay tại thời điểm này (cứ tạm cho là đại diện của xhcn và tbcn ở góc nhìn hẹp đi ) thì sẽ thấy cái gì ưu việt hơn cho số đông nhân dân.
   Sóc thấy nhiều người nói tình hình an ninh kém đi, đao đức xã hội xuống cấp là do kinh tế thị trường ( đại diện cho TBCN) nhưng theo Sóc không phải vậy, đây chính là hậu quả một thơi gian dài không chú trọng cho đào tạo con người, sai lầm trong tuyển dụng và sử dụng nhân lực. Giơ thì chẳng hiểu nước ta ở thể loại nào, Bắc Hàn còn miễn phí giáo dục, y tế, tội phạm gần như số 0. Nước ta mang danh xhcn nhưng trẻ thơ đi học cũng đóng tiền. Mà tư bản thì cũng chẳng phải, vì rõ ràng ông nào cũng nói đất nươc ta chính thị xhcn. Cũng hài và chua xót.
   Đây là một xã hội thực chất là tư bản đỏ, xhcn giả cầy. Sử dụng tiêu chuẩn kép, vì mục tiêu băng nhóm cho từng quyết định chính sách. Vậy mà thôi.

 40. Đoàn Vũ Vinh says:

  Anh làm ở WB có khác nói năng nước đôi. Đã theo CNXH thì làm sao hàng hoá sản xuất theo qui trình chất lượng tư bản được?

  • Hiệu Minh says:

   Thưa anh Vinh, tôi theo đúng cương lĩnh của đảng, kinh tế thị trường có định hướng XHCN 😛

  • Ngự Bình says:

   Có lẽ bác chủ Hang sợ Hang Cua bị phạt 4 triệu tiền VN.

 41. CD@ says:

  – TB : Cty của chủ, công nhân làm thuê, nhưng đi làm bằng ô tô., lương thấp, lập tức đình công…thoải mái…! Cty mà ‘SẬP TIÊM” thỉ chủ thành ĂN MÀY !
  – CNXH : nhà xưởng của CN, sống đời “lê lết”, đình công ư, CẤM TIỆT, tên còn phải gọi “né” là NGƯNG VIỆC TẬP THÊ…!còn tớ, GĐ : đi xe hơi, bia ôm, ăn nhậu xong, thì ‘ăn chia”, biếu xếp trên, xậy nhà lầu, con cái du học nơi “dẫy chết”…Cty thua lỗ, cón khuya mới phá sản, chỉ “thay biển tên”, GĐ, TGĐ thì lên…Bộ…”rút kinh nghiệm”…cục nợ to đùng thì do …nhân dân gánh chịu…!

  • NAc says:

   CD nhầm rồi ở đâu mà cty phá sản chủ cũng thành ăn mày hết mà. Chỉ có khác nhau về vị trí của chủ thôi .

 42. […] Điều không thể lý giải về…Tư bản (Hiệu Minh). “Từng ở XHCN Việt Nam từ lúc sinh ra, bên XHCN Ba Lan 7 năm, 3 năm […]

 43. nguyen says:

  Tôi dùng máy tính bảng nhỏ xíu nên cắt dán không được chẩn . Xin sửa lại đường dẫn .

  Du lịch crime
  http://m.youtube.com/watch?v=FJK4e2Z6DEs

  Du lich thế giới .
  ttp://m.youtube.com/watch?v=pA3rublh4ZY

 44. D.N.L. says:

  Xin góp ý với bác Hung,
  -Đề nghị bác đọc bản tin ngày 13/3/2014 trong đó thủ tướng Lý Khắc Cường lên tiếng báo
  động trước Quốc Hội khi ông thừa nhận đang có nguy cơ phá sản cho nhiều doanh nghiệp
  của Trung Quốc.
  -Đọc thêm “Khi kinh tế Trung Quốc “hạ cánh” cứng” ngày 6/3/14 (Tài liệu tham khảo TTXVN.)
  “TQ.đã có 30 năm tăng trưởng ngoạn mục,chủ yếu là nhờ sức ĐẦU TƯ rất cao,có lúc lên đến
  50%.GDP.bình thường thường xuyên cao hơn 40%.Với sức đẩy lớn lao này thì qủa nhiên TQ.
  đạt tốc độ tăng trưởng hơn 10%” ộ tăng trưởng cao hơn 10%”.

  • D.N.L. says:

   (Xin bỏ đoạn lặp lại sau cùng).
   “Nhưng nếu xét về phẩm chất và bản chất của tài nguyên được đưa vào
   sản xuất thì phải nói hiện tượng gọi là “sản nhập” vì đầu vào có gia trị cao
   hơn đầu ra.Lý do của nguyên lý là người ta đếm số liệu ở đầu ra theo giá
   trị hay giá cả mà cái giá ấy không phản ảnh đúng giá trị thực tế của đầu
   vào…”.
   Cái gọi là “TQ.có sáng tạo” của bác là như sau : khai thác tài nguyên bừa bãi
   gây ô nhiễm nguồn nước và đất đến mức hàng năm nông dân nổi loạn lên đến
   100 ngàn vụ >.Đó là chưa kể nạn sao chép,ăn cắp trí tuệ v\v…

   • D.N.L. says:

    Không thể không kể thêm “TQ.có sáng tạo” chết người như thế này
    là hầu hết sản phẩm của họ đầu độc cả thế giới : từ sữa,thuốc đánh
    răng cho đến vật liệu xây dựng v.v.
    Nhưng nguy hiểm và tai hại nhất cho nước nào gần nước Tàu,nhất
    là nước làm bạn của Tàu cộng thì những sản phẩm độc hại trên sẽ
    tàn phá sức khoẻ nhân dân ở đó trước hết và chưa chắc sẽ bị trả về
    cho Tàu cộng như các nước Âu Mỹ qua Cơ quan Kiểm soát An toàn
    thực phẩm và vệ sinh của những nước này !
    Qua báo chí trong nước thì cũng thường thấy phát hiện ra các hoá
    chất (mua từ Trung Quốc) vượt qúa ngưỡng độc hại dùng biến thịt
    thối thành tươi,tẩy bún hay dừa thành trắng tinh,chích hoá chất cho
    trái cây mau chín v.v… nhưng làm sao VN.có đủ nhân và vật lực để
    kiểm soát cho hiệu qủa !

 45. gocomay says:

  “Lòng vả cũng như lòng sung”, đã “thịt da ai chả là người” thì chuyện chạm chán nhau giữa sinh viên (thảo dân) với cán bộ Sứ (quan lại) ở cái rạp chiếu phim (Tư bản) cách xa trung tâm Warsaw đã phản ánh đúng chân lý đó!

  Vận dụng vào chuyện “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” ở xứ ta cũng vậy. Đây chỉ là cái mẹo của các “đỉnh cao trí tuệ” nhà mình để giữ chắc ghế cho bản thân, phe nhóm và con cháu muôn đời của họ thôi. Cái này chính là dùng tiền của CNTB (“giẫy chết”) để xây dựng CNXH (theo kiểu VN) ý mà….

 46. nguyen says:

  “Câu hỏi ở đây là, tại sao nhiều nước Đông Âu tìm cách hội nhập với Tây Âu, thì riêng Crimea lại quay về với nước Nga. ”

  Chỉ cần đọc bài phát biểu sau của TT Putin thì có thế hiểu được nguyên nhân từ đâu .

  http://m.baonga.com/chinh-tri.nd341/noi-dung-bai-dien-van-lich-su-cua-tong-thong-nga-putin.i41989.html

  Gửi các bác sản phẩm made in Ukraina nổi tiếng được dân nói tiếng Nga yêu thích . Trông đó có 18 tập nói về Việt Nam .

  Link sau cũng sản phẩm của người U . Họ đã đi du lịch các địa danh , thành phố nổi tiếng thế giới với 100$ như thế nào . Hay ăn chơi xả láng thể nào ở các địa điểm nổi tiếng trên thể gian này với số tiền không hạn chế .

  Phần này mời mọi người du lịch Crimia ( vùng đất vừa quay về với Nga ) với 100 $ .

 47. CD@ says:

  -Nhân Tuấn Trương
  20 Tháng 3
  Đường « cao tốc » Hà Nội Lào Cai vừa được khánh thành, dài 245 km (tính từ Nội bài đến Lào cai), chi phí khoảng 1,2 tỉ đô la. Tức trung bình khoảng 5 triệu đô la cho một ki lô mét.
  ——————-
  xin nói lại, để đảm bảo info hiện thị trên CuaTimes “chính xác” : mới hoàn thành và cho chạy xe 2 đoạn , khoảng 20 km đầu tuyến từ Hn – Vính phuc, và khoảng 17 km cuối tuyến tới LC, bắt đầu thu phí (gấp 4 lân bình thường- min : 40 K, max : 160 K) tù 16/3. còn toàn tuyến (264 km) dự kiến thàng 6/13 mới thông xe, nhưng sẽ chỉ là dự kiến…còn thực tế thì…không chậm tiến độ mới là …LẠ !
  —————————
  – Bài này có thê coi như một “tự kiểm điểm” của 1 cựu SV du học tại CS Đông ậu, hết sức thật, khác xa những bản “tự kiểm điểm và kê khai tài sản” của quan chức- trong đó không ít là cựu SV như chủ trang, mà hết sức “xạo”, mà bất kỳ ai, còn chút “tinh tường” đều phì cười khi ngó qua!( dưng mà, hình như còn thiêu chuyện …’đánh hàng”- cái này thì GS “kỳ dị” tên Võ, họ Đặng đã tự nhận là “xếp đầu bảng”- buôn đê học..!
  – để lý giải TB là gi, ” mục ruồng- thồi tha”, mà ngay cả “con người XHCN” thì lại rất “khoái”…cò lẽ ta nên bàn đến chuyện : KT XHCN co đuôi “định hướng XHCN”, mà nói như ô.Việt Phương, nguyên thu ký của cố TT PVĐ “chẳng ai nêu ra được mô hình cụ thê…”và thực sự, đó chỉ là sự “tự lừa bịp và lừa bịp”, còn nói như nhiều ô. “tứ, ngũ, lục…Trụ” thì vì Đ “ta” quá giỏi, quá sáng tạo, nên dù chưa hề có mô hình này, nên phải ‘sờ lần, mầy mò, thủ nghiệm..” và đem tiên dân ra mà “đót”, rồi cùng “chịu trách nhiệm tập thể”…và kết cục chỉ là “thí tốt”…!
  – Nói vê tăng trường, có bạn com cho rằng tốc độ tăng trường của TB “thấp xịt”, phải cao như TQ “2 con số” …chả nói đâu xa, ô.Huệ (đình Vương), khi chuyển qua làm trg ban KTTW, phải tự hỏi : tình TP nào cũng GDP trên 10%, mà cuối cùng cả nước chỉ hơn 5%…VẬY GDP “biến” đi đâu…?thống kê gian dối vì bênh thành tích đã thành mãn tính…!
  – Nói vê lãi suất ngân hàng, Thái Lan vừa QĐ hạ lãi xuất tín dụng 0,25%( tử 2,25 xuống 2,00%)…còn VN, dù thống đốc “1/10 thông đốc kém nhất TG” đã cố “kéo” lãi xuất xuống, nhưng hiên nay vẫn vào khoảng 7% -8% trên “danh nghĩa”, còn muốn vay được thì còn phải “thêm thắt” mắm muối…!!!
  – cảm ơn HM, entry đặt cho người đọc và muốn còm, như “đứng trước biển’, mà biên nước thì mênh mộng, mà tri lực thì có hạn…!

 48. Thanh Tam says:

  Ông TBT ĐCS VN nói rằng 100 năm nữa không biết CNCS nó như Thế nào.Thế thì chúng ta có gì mà so sánh.

  • Thanh Tam says:

   TBT nói về CNXH chứ không phải CNCS.Hình như chuyến đi Cu Ba Ông ấy cũng giao giảng về Xây dựng CNXH .

  • says:

   Khi so sánh thì nên so sánh với các nước có cùng một hoàn cảnh, hoặc tương đương nhau trong một thời điểm nào đó, mới biết ta có tiến bộ hay không. Như ông Lý Quang Diệu so sánh Sài Gòn ( miền Nam) và Bangkok ( Thái Lan), ngang nhau những năm 1960’s, 30 năm sau Việt Nam thua Thái Lan 20 năm . Hoặc ông so sánh Myanmar và Indonesia có xuất phát giống nhau. Có người so sánh miền Nam và Nam Hàn (South Korea) có hoàn cảnh chia cắt Nam Bắc, ngang nhau trong phát triển những năm 60’s …

   • Thanh Tam says:

    Bạn Lê có nhiều tư liệu,Tôi còn nhớ Ông Lý Quang Diệu nói Singapour và Malaysia may mắn phát triển như ngày nay là tránh được Chủ nghĩa Maois hoạt động ở 2 nước này. Hiện nay còn sot lại một nhóm Maois hoạt động ở Phía Tây Mlaysia và Nam Tháiland.
    Bạn Lê tìm hộ tư liệu chính xác nhé

    • says:

     CS Malaysia và Thái Lan không mạnh, không bao giờ họ quá con số 14, 15 ngàn. Trước đây, CS Malysia được sự trợ giúp của LX và TQ thông qua Indonesia nhưng cũng không phát triển được, nhiều người cho lý do tôn giáo ảnh hưởng quá mạnh. Năm 54, khi thành lập Đãng Nhân Nhân Hành Động (People’s Action Party), ông Lý và một số người du học Anh Quốc, có liên minh với công đoàn thân CS do PAP cần quần chúng và CS Malaysia cần một đảng làm bình phong, khi CS bị xem là illegal. Tại Thái Lan, CS Thái được sự trợ giúp từ TQ, thời Mao Trạch Đông là cao điểm, lên đến 7-8 ngàn tay súng, trong chiến tranh VN họ cố đứng giữa không nghiên về phe nào . Nhưng đến khi VN đưa quân sang Kampuchia, CS Thái phải ngã theo TQ. Khi giao thương giữa TQ và Thái ngày càng tăng, CS Thái đã bị TQ bỏ rơi, họ rút về lẫn trốn vùng biên giới, còn độ vài ngàn, không làm cho Thái phải quan tâm.

     Ông Lý có sang VN đến 6 lần, trước đây nghe nói VN coi trọng ông lắm, nhưng không. Sách Huy Đức có nói khi tt PVK đi thăm Singapore về, BCT hỏi : Bộ hết người rồi sao mà anh nhờ cái thằng chống Cộng nổi tiếng làm cố vấn ? etc … Ông K nói đâu có nhờ gì đâu, mới gặp buổi sang, buổi chiều là báo chí đăng lên là tôi nhờ làm cố vấn, tôi chỉ mời sang thăm VN .

     Có chổ này, Ông Lý nói đến VN :

     Click to access nghiencuuquocte-net-109-ly-quang-dieu-viet-ve-dong-nam-a-va-viet-nam.pdf

 49. Có chuyện là ở VN trường trường dạy Marx nhưng số sinh viên tự nguyện đọc Marx chắc chưa đến 0.01%. Ở Mỹ (và nhiều nước Tây khác), giáo sư và sinh viên các trường đầu bảng lại rất thích nghiên cứu cụ này và thường tấm tắc khen.

  Tư tưởng giáo điều, cách làm dập khuôn thì có theo bất kì chủ nghĩa nào cũng không thể tiến bộ và nhân văn được.

 50. DD says:

  Em chả hiểu Tư bản là gì, Cộng sản là gì?, dưng mà em thấy xe máy DD Nhật tiết kiệm xăng, em thích!. Còn xe Min của Nga uống xăng như hũ chìm, em ghét.

  • Xôi Thịt says:

   Minsk là xe của Belarus (Bạch Nga) chứ không phải của Nga bác ạ. Minsk là tên thủ đô của Be luôn 🙂

 51. Luong Thien says:

  Bức ảnh “Hoa anh đào sắp nở” ám chỉ … sẽ nở ở Việt Nam???

 52. Mười tạ says:

  CS: nhà máy là của tớ, cái ô-tô là của sếp.
  TB: nhà máy là của sếp, cái ô-tô là của tớ.

 53. mien says:

  “Hùng says:
  March 23, 2014 at 4:33 am
  Rất nhiều người Việt nam và Đông Âu đang cho rằng CNTB là một mô hình kinh tế tốt nhất. Bác Tổng cua cũng đúc kết các nước Đông Âu đều muốn gia nhập EU và luôn ca ngợi dân chủ phương Tây.

  Tôi đã suy nghĩ nhiều năm và đúc kết những thực tế sau:
  – Các nước Tây Âu: GDP chỉ tăng trưởng 1-2% trong mấy chục ăm gần đây.
  – Mỹ: GDP cũng chỉ tăng trưởng 1-3% trong mấy chục năm gần đây.
  – Các nước Đông Âu: GPD năm 2013-2014 cũng chỉ tăng trưởng 1.4% năm.
  – Trung Quốc: 30 năm liên tục tăng trưởng 12-13%. Mấy năm gần đây chững lại thì tăng trưởng vãn ở mức 7.5-8.5% năm.
  (Tôi chỉ lấy khoảng con số, không cần chính xác tuyệt đối).

  Nếu chỉ dăm ba năm thì không nói, nhưng kéo dài trên 30 năm thì đáng xem xét. Phải chăng mô hình kinh tế TBCN đã lỗi thời, cần có sự thay đổi?

  2 19 Đánh giá comment”

  NÓI NHƯ BÁC THÌ CON BÁC MỚI SINH RA THÁNG ĐẦU NÓ TĂNG 1 KG ,SANG THÁNG THỨ 2 NÓ “THĂNG” THÊM KG VÀ ĐẾN 18 TUỔI LUÔN NHÉ, ĐỂ XEM NÓ SẼ BAO NHIÊU KG ?
  18(NĂM)X 12(KG)= 216 KG + 3 KG MỚI SINH RA VẬY CON ANH SẺ ĐƯỢC SƠ SƠ 216 KG THÌ MỚI LÀ KHỎE ?
  Theo tính rợ không cần nhà kinh tế chi cho hổ thẹn với nảo …., GDP Viêt Nam 100 tỉ mỗi năm bình quân tăng trưởng là 7 %:, Nam 1.900 Obama trong năm 2012 ( các con số của Việt Nam toàn loại trời ơi đất hởi , chỉ số kinh tế được vẽ theo nhu cầu chính trị, nhưng tạm tin nhé) trong khi nền kinh tế Thái Land đạt GDP chỉ 7000 (năm 2005) mỗi năm tăng trưởng 4% là nó ăn đứt VN .
  GDP là gì : GDP=C+G+I+NX
  Trong đó:
  C là tiêu dùng của hộ gia đình
  G là tiêu dùng của chính phủ
  I là tổng đầu tư
  I=De+In
  De – depreciation là khấu hao
  In – net investment là đầu tư ròng (khoản chi tiêu mở rộng quy mô của tư bản hiện vật)
  NX là cán cân thương mại
  NX=X-M
  X (export) là xuất khẩu
  M (import) là nhập khẩu
  Chưa kể cách tính GDP bản thân nó không phù hợp , chưa chính xác .
  Thêm nữa các con số G (chỉ số tiêu dùng của chính phủ ) toàn là vẽ dự án để lấy tiền xây nhà thôi nhé, nước nào càng độc tài thì chỉ số G càng tù mù vô lý.
  Ví dụ ở Việt Nam làm ra con đường lẽ ra chỉ cần 100 tỉ thì Việt Nam phải chi 120 tỉ (chỉ số G) ,rồi xà xẻo rút ruột công trình , lót tay .v.v.v chỉ còn thật sự là 60 tỉ và hậu quả là con đường chỉ được sử dụng có 3 năm thay vì lẽ ra là 10 năm. Sau đó lại bỏ tiền ra đầu tư công (chỉ số G) và lại tính tiếp vào tăng trưởng kinh tế .
  Rồi còn chỉ số I tổng đầu tư , kiểu đầu tư của Vina Lày , Vina Xỉn , Boxit ……. thì đứt con mẹ hàng tom cái GDP.
  Và GDP của việt nam lại càng hay hơn nữa nhé ,cũng 5 thằng ăn 1 con gà GDP , nhưng ở Vn 2 thằng kia chia mẹ hết cả con gà chỉ chừa lại 1 cái đùi và 1 cái 1 cánh , thì 1 thằng ăn mẹ hết cái đùi còn 2 thằng “bần nông ” chia nhau cái chóp cánh gà.
  Không thể trách bác Hùng Tui cũng gặp nhiều người có học cũng biện hộ như thế thôi.Đây là thành quả giáo dục của thiên đường nhể ? để tự sướng .
  Tôi có người quen cũng tốt nghiệp đại học nhé , dạy học sinh cấp 3 đàng hoàng lớn tuổi cũng từng bảo với tối năm 2007)VN tăng trưởng 8-9 % năm trong khi Thai1land tăng trường 3 % 1 năm.Ông kết luận năm 2015 Việt Nam sẽ Vượt qua Tháiland, chẳng biết ông lấy số liệu nào để kết luận ? mà hình như lúc đó báo chí VN có định hướng là VN sẽ vượt Thai1land thì phải .

  • mien says:

   xóa GDP việt Nam 100 tỉ ,viết nhằm

  • huu quan says:

   Bác Miên tính hay quá. Thằng có 1 ngàn đồng mai được thêm 1 ngàn đồng là tăng trưởng cả Trăm phần trăm. Thằng khác có 1 triệu mai có thêm trăm ngàn thì tăng trưởng chỉ có 10%. Vậy mà cũng có người huênh hoang tự cao tự đắc bảo thằng có 1 ngàn kia sẽ vượt thằng có 1 triệu. Bốc phét.
   cả triệu năm nữa may ra

 54. Kim Dung says:

  Cái gốc của tất cả mọi sự khiến con người ta hay dối trá lẫn nhau, và quá định kiến TB mà Cua viết trong bài là cái ý thức hệ tư tưởng nó định hướng mạnh quá.

  Đã có thời sống chỉ nghĩ theo một cách, và nếu sai lầm thì đổ tại đủ cách. Chán!

  • Luong Thien says:

   Theo tôi không do “định kiến TB” mà chính vì cái lý thuyết không thể có hiện thực nên phải lừa dối nhân dân để tồn tại. Những nhà lãnh đạo cộng sản thừa biết điều đó nhưng không có lối thoát thì phải lừa bịp nhân dân để thực hiện chủ nghĩa không tưởng, thỏa mản sự tham lam quyền lực và sang giàu.
   Như trước năm 75 miền Bắc “giáo dục” cho học sinh và “tuyên truyền” cho nhân dân về miền Nam là xấu xa, nghèo nàn, đĩ điếm… Đến năm 75, thì những người miền Bắc tham gia giải phóng miền Nam phải thất vọng với cái giáo dục, tuyên truyền dối trá đó. Nhà văn Dương Thu Hương đã phải chán chường qua những tác phẩm của mình và ra khỏi đảng. Hay Huy Đức cho rằng “miền Nam đã giải phóng miền Bắc”.

   • Hồng Ngọc says:

    Tôi được chính thằng con chỉ cho là :cộng sản dối trá .Chả là ,trong bữa ăn tối hồi nó học lớp 8(năm 2006) không nhớ tại sao trên bàn ăn có tờ 10 nghìn Vn đồng màu đỏ ,thằng cu tự nhiên chỉ vào và nói : Người này không tốt ,sozialismus(cộng sản) toàn nói dối.Ông bố mặt sạm lại bảo: không được nói linh tinh ,con còn nhỏ không hiểu gì thời cuộc cấm nói bậy bạ…hai bố con cãi nhau một hồi rồi nó kết luận :bố mẹ bị người ta lừa .Thì ra cu cậu học lịch sử giai đoạn thống nhất nước Đức ,thấy bố mẹ hiểu 1 chiều còn bảo thủ thì cãi cho bằng được nhưng không lại rỗi, bỏ về phòng.Một lúc sau xuống bếp gọi :mẹ lên đây,cu cậu mở các trang mạng tiếng Việt cho tôi đọc ,rồi dạy mẹ cách dịch sang tiếng Việt (trước đây thì đừng hòng động được vào máy cậu ta). Đọc và đọc rồi ông bố cũng phải công nhận chúng ta ( bố ,mẹ) bị lừa từ bao nhiêu năm .

 55. nhandan says:

  Nhat tri voi Tong cua la khong hieu sao Tu ban lai hap dan den the.

 56. […] Điều không thể lý giải về…Tư bản (Hiệu Minh). “Từng ở XHCN Việt Nam từ lúc sinh ra, bên XHCN Ba Lan 7 năm, 3 năm […]

 57. […] Điều không thể lý giải về…Tư bản 23/03/2014 […]

 58. Hoàng cương says:

  Tổng Cua vô tình tố cáo Chính quyền Mỹ ….hoang phí , bỏ trống một công viên hồ nước thơ mộng cho chim ĩa , trướng mắt dân cò bất động sản tui !

 59. Xôi Thịt says:

  Thưa Cụ, xe của Đức là Simson còn xe của Tiệp là Jawa ạ 🙂

 60. quanginfo says:

  Dân tộc Nga thì về với Nga thì tốt chứ sao ?! CR ko có điều kiện thiên nhiên sống độc lập được !

 61. namchinh says:

  Dự án formosa ở hà tĩnh đấy, chưa có ở đâu trên việt nam mà giá đất rẻ như cho không thế này với thời hạn 70 năm ( gần như vĩnh viễn )

  Trích “Để phục vụ triển khai dự án, thời gian qua tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 2.000 ha đất, với 11.825 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ảnh hưởng; thực hiện di dời 58 nhà thờ, gần 15 nghìn ngôi mộ lên khu tái định cư.

  Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê. Với con số này, nhiều chuyên gia cho rằng “như cho không”.

  http://m.baomoi.com/Home/KinhTe/bizlive.vn/Du-an-20-ty-USD–Formosa-Dau-la-bai-toan-dau-tu/13378678.epi

  • Tưởng Cán says:

   DA này là chuyện khác hẳn vì vùng này đặc biệt khó khăn tôi đã ở đó 6 tháng. Mùa xuân thì gió Lào và mùa đông cây không cần nước thì mưa 4-6 tháng. Dự án formosa thuần túy kinh doanh và họ có thể lỗ. Trời thương từ ngày Formosa vào gió Lào ít hẳn.

   Ai chưa biết gió Lào nên trải nghiệm!!!!!

  • Trang Bình says:

   Trong hơn 11000 hộ bị di dời thì theo báo cáo của huyện Kỳ Anh chỉ thấy có một hộ dùng tiền đền bù để làm ăn (làm bún) và đang làm ăn tạm được, và có 2 nam thanh niên xin được việc làm vệ sinh ở khu công nghiệp vũng áng, phần còn lại chẳng biết làm gì, tiêu hết tiền đền bù thì đói quanh năm.
   Những con số trên (về đất,người,tiền,thời gian…) cho thấy những người lãnh đạo VN không có khái niệm gì về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia, họ cốt có tiền xài là OK.

 62. chính ủy says:

  Nghe chừng CNXH mình mắc bệnh “ghét người yêu của”. Nguồn gốc do phấn đấu mãi chả thấy thiên đường XHCN đâu, chí ít hết thế kỷ này như bác gì đảng trưởng đã chót lộ thiên cơ trong giây phút hoang mang tột độ. Thằng tư bản bóc lột nghe tên đã thấy ghét cay ghét đắng dù bây giờ cũng chỉ mong nó đến bóc lột mình, nhưng khi mình chưa đến thiên đường nếu muốn sướng thì cũng phải muối mặt dùng đồ của nó chứ biết sao? chờ đến thế kỷ sau khi XHCN thành công thì chúng nó sẽ phải muối mặt dùng đồ của mình

 63. qx says:

  hehe…cái hình thứ ba nên được chú thích là “bãi hoang chim ỉa”.

  qx

  • TC Bình says:

   Giá mà chi bộ Hang Cua ta vớ được cái “bãi hoang chim ỉa” này đem “phân lô bán nền” rồi chia nhau thì sướng nhẩy?! 🙂

 64. ngochiep says:

  Hiệu Minh viết ngày một đuối, hồi này mình không muốn đọc nữa.

  • chính ủy says:

   không muốn đọc nữa thì bác đọc làm gì cho nhọc, rõ khổ

  • quang says:

   Dạo này Hiệu Minh viết đuối hay viết không theo định hướng của Ban tuyên giáo ?. Tôi thấy bài ở các báo ND, QĐND, VNN, TT … dạo này các nhà báo viết lên tay và đúng định hướng.

  • Luong Thien says:

   Thì đọc báo NHÂN DÂN, QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN sẽ không chán.

  • twiggy says:

   Cụ vui lòng nói rõ hơn là đuối ra sao và ở điểm nào để bà con hiểu rồi tính tiếp là tán thành hay phản đối chứ ạ.

 65. namchinh says:

  Bác Cua viết dài quá :), cứ đưa các bác nhà mình 2 xấp xèng, một xấp in chữ in God we Trust, 1 xấp in chữ Chxhcnvn, và nói là hai xấp thì bác được chọn một, lúc đấy kết luận được ngay í mà. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ai lại sống sượng thế.

   Nếu được, tôi sẽ lấy cái ảnh cặp 500 ngàn đô la và 10 tỷ tiền Việt, dù giá trị đổi ngang nhau, nhưng đảm bảo các cụ sẽ lấy cặp toàn Obama.

 66. Hùng says:

  Rất nhiều người Việt nam và Đông Âu đang cho rằng CNTB là một mô hình kinh tế tốt nhất. Bác Tổng cua cũng đúc kết các nước Đông Âu đều muốn gia nhập EU và luôn ca ngợi dân chủ phương Tây.

  Tôi đã suy nghĩ nhiều năm và đúc kết những thực tế sau:
  – Các nước Tây Âu: GDP chỉ tăng trưởng 1-2% trong mấy chục ăm gần đây.
  – Mỹ: GDP cũng chỉ tăng trưởng 1-3% trong mấy chục năm gần đây.
  – Các nước Đông Âu: GPD năm 2013-2014 cũng chỉ tăng trưởng 1.4% năm.
  – Trung Quốc: 30 năm liên tục tăng trưởng 12-13%. Mấy năm gần đây chững lại thì tăng trưởng vãn ở mức 7.5-8.5% năm.
  (Tôi chỉ lấy khoảng con số, không cần chính xác tuyệt đối).

  Nếu chỉ dăm ba năm thì không nói, nhưng kéo dài trên 30 năm thì đáng xem xét. Phải chăng mô hình kinh tế TBCN đã lỗi thời, cần có sự thay đổi?

  • qx says:

   Tui cho anh bạn một sự gợi ý để tìm tòi học hỏi thêm về kinh tế – xã hội và kinh tế -chính trị nha: Anh bạn nên tìm hiểu về sự phát triển đồng đều các mặt (lãnh vực như từ các anh hay dùng) và sự phát triển phiến diện và bất thường ở một vại lãnh vực (ví dụ như đào bới xới múc tài nguyên lên bán là phiến diện, phát triển không đồng đều, hay chính phủ đổ tiền ra xây dung tùm lum, bán không được nhưng lại tính tổng số tiền đầu tư và lại tính “sản phâm” qui ra tiền nữa thì chết, kiểu nhà đất China, vv..)

   qx

   • Hùng says:

    30-40 năm rồi chứ không ít đâu mà bác nói đào đất, đào tài nguyên lên.

    Huawei cũng Trung quốc đã trở thành hãng Viễn thông lớn nhất thế giới, vượt Ericsson. Trong khi Motorola thì xuống rốc không phanh.

    Lenovo thì mua cả mảng máy tính PC của IBM.

    Samsung từ một anh chàng gia công về điện từ đã vượt mặt tượng đài SONY, đứng đầu thế giới về mobile phone, thách thức cả Apple.

    Xã hội bây giờ thay đổi với tốc độ chóng mặt, công nghệ cũng thay đổi với tốc độ chóng mặt: 5 năm bây giờ nhiều công nghệ thay đổi bằng 50 năm trước mà bác QX vẫn ngồi ôm một mớ lý thuyết, triết lý kinh tê-xã hội, kinh tế chính trị cũ rích thì làm sao lý giải nổi những nghịch lý của thời đại.

    • qx says:

     Tui cho anh bạn thêm một gợi ý nữa để đi tìm tòi học hỏi kinh tế thế giới về việc mua bán sang nhượng và ủy quyền, vv… Việc China mua và các hãng khác bán không phải như anh bạn diễn dịch kiểu vì nghèo đói cần tiền mà bán như kiểu chxn của anh bán đất biên giới cho Tàu trồng cao su tới 99 năm đâu.

     qx

    • twiggy says:

     To cụ Hùng : cụ qx và nhiều cụ trong Hang là tàng kinh các biết nói và biết đi đó cụ ạ. Cụ ấy khiêm tốn mới nhận là bạn và hướng dẫn cụ Hùng tìm sách mà bái sư đó.
     Cụ Hùng nói mâu thuẫn khá nhiều.
     Cụ nói ” sách dạy thành công bảo rằng không cần kiến thức, rằng phải biến kiến thức thành hành động “.
     Sách không chứa kiến thức thì chứa cái gì thưa cụ? Không có kiến thức lấy gì mà biến thành hành động thưa cụ ?
     Twiggy tôi bắt đầu xây xẩm rồi đó.

   • Hùng says:

    Trên diễn đàn kinh tế thế giới (năm trước khủng hoảng công ở Châu Âu), một diễn giả lên diễn thuyết và viện dẫn qui luật kinh tế (như bác QX) và dự đoán bong bóng bất động sản, khủng hoảng kinh tế sẽ xẩy ra ở Trung Quốc.

    Đúng 1 năm sau Hy Lạp khủng hoảng nợ công rồi lan ra Tây Ban Nha, Italia, rồi cả Châu Âu và Mỹ. Riêng Trung Quốc vẫn tăng trưởng GDP 8.5%, một con số mà bất cứ nước Tây Âu nào nằm mơ cũng không mơ tới.

    Cách đây độ hơn chục năm, Đức, Anh, Pháp, Italia, Nhật… Vẫn ngồi rung đùi với con số GDP vượt xa Trung Quốc. Thế rồi GDP Trung Quốc lần lượt vượt Italia, Pháp, Anh, Đức rồi vượt cả Nhật Bản. Bây giờ thì GDP của Nhật vẫn xung quanh con số 4000 tỷ USD, Đức, Anh, Pháp vẫn quẩn quanh con số 2000 tỷ USD; Trung Quốc thì đã lên con số 8.000 tỷ USD, nếu có ăn gian như bác QX thì nó cũng 5-6000 tỷ USD.

    Singapore mới ngày nào Tây Âu còn coi thường, bây giờ GDP đầu người đã lên đến 60000 USD, trong khi Nhật, Châu Âu vẫn trong khoảng 40-48000 USD

    Nếu Tây Âu không nhận ra và không thay đổi thì con cháu họ sẽ đi làm thuê cho châu Á.

    • qx says:

     Anh bạn nói thiếu rồi, tui cho anh bạn một gợi ý nữa để bình tầm học hỏi rộng ra chút, chứ cái kiểu ăn miếng trả miếng mà không cần đoái hoài gì tới kiến thức thì chả ra là sao cả.

     Anh bạn thiếu các nước khác cũng bị chao đảo không phải một lần mà định kỳ nhiều lần; cũng đã đạt tăng trưởng cao từ hồi China còn hỉ mũi chưa sạch cơ.

     Tất cả điều đó là gì? Là kinh tế thị trường tự do trong chu kỳ phát triển và khủng hoảng của nó. Ai cũng bị không phải một mà là nhiều lần “reset” như vậy, đó là lý do tại sao người ta mới “tiên đoán” là China sẽ bị vậy bị vậy vv… vì China đang theo kiểu kinh tế thị trường một phần lớn, thì cũng sẽ không thoát khỏi “định mệnh”, vậy thôi. Chả có gì sai chả có gì đúng theo nghĩa “chính nghĩa ta thắng địt thua” ở đây cả, anh bạn nên bỏ cái ti vi chuyên chính vô sản ra thùng rác thì dễ nói về thị trường và thấy rõ “thói quen” của kinh tế ba chìm bảy nổi theo chu kỳ hơn.

     Vài dòng đại khái rứa, nhơn tiện, GDP chả là cái giống gì, người ta đang bàn cách tính khác chính xác hơn.

     qx

    • Hùng says:

     Bác QX có vẻ cho mình là người có kiến thức, luôn luôn gợi ý học cái này, học cái kia.

     Sách thành công họ dậy rằng: Kiến thức không làm lên thành công. Muốn thành công phải có khả năng hành động, biến kiến thức thành thực tế.

    • qx says:

     Tái bút phát:

     Chuyện anh bạn lo cho con cháu dân tây phải làm công cho con cháu dân đông thì chắc chưa xảy ra kiếp này đâu. Anh bạn có để ý vụ đi tìm chiếc máy bay Mã Lay MH 370 bị mất tích không? Rada và vệ tinh của tui tây nó theo dõi được và chỉ ra đường bay chỉ có thể là hoặc đi lên Bắc Pakistan hoặc là đi xuống cuối Ấn Độ Dương. Từ cái gợi ý đó, anh chàng China mớ lò dò hướng vệ tinh của mình tìm khu vục đã được tui tây nó đăng báo hà rầm.

     Nói vậy để thấy chua chi đâu, xứ đông (mình) chưa tới đâu đâu về những lãnh vực cao kỹ mọi ngành. Đó là chưa nói về khả năng quản trị của phương đông cứ như chủ ngục ấy, chẳng bao giờ làm nên cơm cháo gì nếu không dùng vũ lực và thủ đoạn (kiểu Putin).

     Thôi, tui đi khò đây, anh bạn ở chơi mạnh giỏi hỉ,

     qx

    • qx says:

     À, nói thêm chút. Tui nói trong đây nhiều lần rồi giờ nói thêm lần nữa là tui là dân cày, không phải dân thế phiệt.

     Chuyện tui nói anh bạn học cái này cái kia là tui nói theo ý cợt nhã ngang vai phải lứa, học thầy không tày học bạn, coi như hai thằng con nít mách nhau mi đọc cái nớ, cái nớ hay lắm rứa thôi, chớ tui là khứa nào mà dám biểu ai phải học này học nọ, bậy chết.

     Thôi dzọt,

     qx

    • quang says:

     Bản chất Trung Quốc hiện nay cũng là tư bản, chỉ khác là có mầu đỏ thôi (tư bản đỏ-tư bản hoang dã). Tăng trưởng có nhanh nhưng chắc không bền vững, bình quân thu nhập đầu người quá thấp, ô nhiễm nặng, tài nguyên dần cạn kiệt, tư bản phương tây không thấy còn hấp dẫn như trước nữa, không biết tới đây sẽ thế nào, phải chờ xem. Tần Thủy Hoàng xây dựng được vạn lý trường thành, nhưng rồi chính quyền cũng tan. Cách đây 30 năm nhiều người không nghĩ Liên Xô đổ vậy mà vẫn đổ.
     Không phải chỉ có đồng chí Hùng hâm mộ mô hình Trung Quốc mà ĐCS VN và nhiều nước khác cũng rất hâm mộ, vì vậy dân nghèo khó có cơ thoát nghèo, tương lai vẫn phải dùng túi nilon vượt sông đến trường thôi.

  • Tưởng Cán says:

   TQ là gì chưa có định nghĩa – VD Lãi suất tiền gửi của dân là âm rồi cho DNNN vay và sắp vỡ nợ…

  • namchinh says:

   Chúng nó dãy mãi không chết, bạn nói 30 năm nữa giống bác cả toong.nha mình nói là hết thế kỷ này không biết có thấy xhcn k?

   Vui thật 🙂

  • Nguoi Viet says:

   Bác ni so sánh chi lạ vây.

   Trung Quốc tăng trưởng nhanh những năm gần đây không phải do ưu việt của CNXH mà là nhờ họ áp dụng KTTT của CNTB.
   Nếu muốn so sánh CNXH với CNTB thì phải quay về TQ thời Mao hay LX trước đây hoặc Cuba, bắc Hàn hiện nay.

   • Hùng says:

    Tôi có nói Trung Quốc tăng trưởng nhanh là nhờ CNXH đâu. Họ cũng theo kinh tế thị trường, nhưng họ có sáng tạo. Vì những sáng tạo đó mà họ có tốc độ tăng trưởng cao hơn 30 năm liên tiếp.

    Còn mấy ông Tây Âu bảo thủ với CNTB cũ rích nên mấy chục năm không tăng trưởng. Nếu không thay đổi thì 30 năm nữa dân Châu Âu sẽ đi làm thuê cho dân Châu Á.

    • Nguoi Viet says:

     Vậy thì bác Hùng có vấn đề trong cách lập luâ.n.

     Ở cái còm trên bác đặt vấn đề: “Rất nhiều người Việt nam và Đông Âu đang cho rằng CNTB là một mô hình kinh tế tốt nhất”, sau bác đưa chỉ số tăng trưởng của TQ so sánh với các nước TB phương Tây để rồi kết luận: “Phải chăng mô hình kinh tế TBCN đã lỗi thời, cần có sự thay đổỉ”.

     Kết cục thì bác muốn nói cái gì ở cái còm ni?

     Tương tự cái cách bác đưa ví dụ Lenovo mua IBM rồi Samsung vượt Sony thì có ăn nhập gì với chủ đề CNXH với CNTB ở đây? Lenovo với Samsung thì không phải CNTB chắc?

    • quê hương says:

     @ Hùng:
     1. TQ sáng tạo ra cái gì ngoài việc làm hàng nhái và ăn cắp công nghệ?
     2. Dân TQ bây giờ là dân làm thuê cho cả thế giới ngay trên quê hương TQ.
     3. Với đà ô nhiễm như hiện nay thì con ai dám sống tại TQ?

    • Hùng says:

     Chẳng có gì mâu thuẫn cả. Tôi nói CNTB phải thay đổi, không có nghĩa là thành CNXH mà tôi cho rằng CNTB nên phát triển thành CNTB kiểu mới. Trung Quốc, Việt nam thực ra không còn là CNXH nữa.

    • mai mong uoc says:

     ban hung chua hieu ro ban chat cua nen kinh te TQ. kinh te TQ phat trien khong ben vung, chi an xoi thi thoi. tu ky thuat cao, moi truong, tai nguyen, quan tri va nen chinh tri trung quoc chua day bat on…du bao trong 10 nam toi nen kinh te chao dao va sup do..

    • hongky says:

     Ok bác hiện giờ nó đã làm thuê cho mình rồi đơn cử là cây tăm nó làm ra mình lấy về sài, nhưng đau ở chỗ mình phải trả tiền cho nó đó bác ạ.

  • namchinh says:

   Bọn tư bản tăng trưởng 1-2%\năm là đúng rồi, vì đơn giản là nó ổn đỉnh, nó phát triển đôi khi cảm tưởng không còn gì để phát triển (xã hội hoàn thiện )

   Còn anh tung cẩu anh trai của việt thì sao, là các nước đang phát triển (trưa hoàn thiện ) lãi xuất ngân hàng 25%\năm, tăng trưởng 4 đến 5 % thì giải quyết gì. Nghèo đói, lạc hậu ô nhiễm mà cứ to còi này nọ. Mua cái ô tô ghẻ mà 50 ngàn đô, mua một cái xe bằng 3 cái cùng loại ở nước khác.

   Tung của, vietnam đang hưởng sái các phát minh phục vụ con người của tư bản đấy mr hùng ạ.

  • namchinh says:

   A quên, tung của phát triển 30 năm rồi, kỵ cóp cả đời và bóc lột sức lao đông của hơn tỷ dân, mới tiết kiệm được 4000 tỷ usd, trong khi cái gói Q3 mỹ nó in một năm rồi chắc hơn từng ấy.

   Khổ nhưng ảo tưởng ,đó là bệnh lý của nhiều người việt.

   • qx says:

    Giới phương tây vẫn coi China, Nga (đại diện cho khối neocommunism – hậu cộng) là các nước đang phát triển (developing country) chứ không phải các nước phát triển (developed country) vì China và Nga dù có đạt được mức tăng trưởng cao nhưng điều đó không là gì cả khi mà các mặt xã hội khác của China và Nga tan nát cả: Ô nhiễm môi trường tới mức báo động, hệ sinh thái bị phá vỡ, hệ thống song ngòi, nước ngọt bị cạn kiệt, vv… Về con người, mức giáo dục phổ thông cao ở thành phố nhưng thấp tè ở miền ngoại ô và các vùng xa xôi, trình độ dân trí không được chú trọng, dân quyền không được phổ quát, nhiều nơi còn không có nước sạch, không có điện, không có toilet trong nhà.

    Đại khái còn nhiều mặt nữa, và đặc biệt là chuẩn mực sống, giá trị cuộc sống, của cải để dành, vốn nhàn rồi, vv… thôi thì nhiều mặt lắm, đó là chưa nói về y tế và thực phẩm.

    Việc lấy GDP là dọa nhau trở nên buồn cười, giống như và một anh cán ngố vừa ra phố ba hoa chính chòe, thật tội nghiệp hơn là đáng quýnh đòn.

    qx

    • mai mong uoc says:

     tui hoan toan dong y voi qx ve danh gia va nhan xet kinh te tung cua va tay phuong. trung quoc nhu anh nha que dot chu len pho..

    • Nguoi Viet says:

     Ngay cả số liệu GDP của TQ cũng không đáng tin cậy, nhiều khi được thổi phồng lên phục vụ mục đích chính trị. Năm 2007 chính thủ tướng TQ cũng đã nói cách tính GDP của TQ có vấn đề.

     Ngoài ra lấy số liệu GDP để cho rằng “con cháu phương Tây sẽ phải sang TQ hay châu Á làm thuê” là một cách nhìn sai lầm tai ha.i. GDP của TQ cao hơn Thụy Sĩ chẳng hạn không có nghĩa dân TQ giàu và hạnh phúc hơn dân Thụy Sĩ.

  • Tưởng Cán says:

   Cóp cái này về thêm thông tin đa chiều:

   Nhân Tuấn Trương
   20 Tháng 3
   Sản lượng dầu khí của VN đóng góp cho GDP là khoảng 10%, tức 15 tỉ đô la, nếu dựa vào GDP năm 2013.

   Cách tính « gộp cả cụm », từ việc khai thác tài nguyên quốc gia cho đến việc gia công may mặc, lắp ráp hàng điện tử cho người nước ngoài vào GDP, dĩ nhiên là không « chuẩn ».

   Đồng tiền lấy từ tài nguyên của quốc gia tương tự với đồng tiền bán của hồi môn.

   Một thí dụ : tháng này vợ chồng anh A lương không đủ sống, phải bán chiếc nhẫn cưới. Tiền bán nhẫn cưới có thể tính gộp vào với tiền lương để gọi là tổng số thu nhập hay không ?

   Chắc chắn là không rồi.

   Thí dụ khác, nhà nước mướn một người đào đất, sau đó mướn một người khác lấp đất đó lại. Tổng số tiền nhà nước trả lương cho hai người đó đều được tính vào GDP.

   Phi lý quá phải không ? Nhưng vấn đề là ta không nói về cái phi lý của thống kê về GDP.

   Vấn đề đặt ra, nhà nước VN đã khai thác liên tục tài nguyên của đất nước từ hơn 4 thập niên qua. Số tiền này nhà nước đã dùng vào việc gì ?

   Tài nguyên quốc gia (các mỏ dầu khí, khoáng sản…) là của chung của quốc dân. Nó thuộc về sở hữu của thể hệ hôm nay nhưng cũng thuộc về thế hệ mai sau.

   Ý thức như vậy, những khoản thu vào từ nguồn tài nguyên quốc gia phải được dùng độc quyền cho việc xây dựng đất nước. Tức là những công trình xây dựng mà tất cả người VN hôm nay có thể sử dụng mà các thế hệ VN tương lai cũng có thể hưởng thành quả từ các công trình xây dựng đó. Ta có thể nói đến các công trình như xây cất trường học (đào tạo con người), xây dựng hạ tầng cơ sở (cầu cống, đường xá…).

   Một con số nho nhỏ : mỗi năm thu nhập do khai thác tài nguyên là 15 tỉ đô la (15 ngàn triệu). Một ki lô mét đường cao tốc (cho chi phí thả dàn) là 10 triệu đô một ki lô mét. Đáng lẽ mỗi năm VN xây dựng được 1.500 Km.

   (Nếu tính khai thác từ 40 năm, VN có thể xây dựng được là 60.000km đường cao tốc).

   Đó là ta chưa tính khoản ngoại tệ từ Việt kiều, góp vào khoảng 10 tỉ một năm.

   Hạ tầng cơ sở VN hiện nay kém xa các nước chung quanh, không có công trình nào là của người VN bỏ vốn xây dựng. Đường đi từ Sài Gòn ra Nha Trang (350km) phải mất một đêm. (Cây cầu Vĩnh Tuy, công trình ngàn năm, mới xây đã có triển vọng sụp sớm). Trong chừng mực VN còn thua cả Kampuchia.

   Các đoạn đường cao tốc VN vừa đưa vào sử dụng đều thu lệ phí (cực kỳ đắt so với lương trung bình của người VN).

   Câu hỏi đặt ra, đến khi nào thì Nhà nước VN sẽ minh bạch về việc sử dụng nguồn thu nhập lấy từ tài nguyên quốc gia ?.

  • Tưởng Cán says:

   Và cái này:

   Nhân Tuấn Trương
   20 Tháng 3
   Đường « cao tốc » Hà Nội Lào Cai vừa được khánh thành, dài 245 km (tính từ Nội bài đến Lào cai), chi phí khoảng 1,2 tỉ đô la. Tức trung bình khoảng 5 triệu đô la cho một ki lô mét.

   Đường « cao tốc » này gồm có các đoạn 2 làn (đoạn Yên Bái – Lào Cai) và 4 làn (Nội Bài – Yên bái).

   Công trình này sẽ là « phí phạm » nếu ta xét đến yếu tố dân số, tỉ lệ GDP đóng góp cho đất nước của tỉnh Lào Cai. Trong khi nhiều tỉnh lớn ở miền Nam và Trung (Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng), đã và đang đóng góp nhiều cho kinh tế cả nước, vẫn chưa được nối bằng đường cao tốc.

   Đường cao tốc này là một phần của dự án « xa lộ liên Á », nằm trong chương trình phát triển các tỉnh Hoa Nam của Trung Quốc. Tức là TQ nhắm vào việc khai thông con lộ này (cho đến Hải Phòng) để hy vọng phát triển kinh tế cho các tỉnh (Vân Nam, Tứ Xuyên…) nằm sâu trong lục địa. Kinh phí xây dựng đường cao tốc này không thấy đóng góp của phía TQ là điều không bình thường.

   Ai đã lấy quyết định ưu tiên cho Lào cai thay vì Nha Trang hay Đà nẵng ?

   Để có thể phê bình mắc, rẻ… đúng tiêu chuẩn « cao tốc » hay không (chưa nói tới các tiêu chuẩn về chất lượng), thử so sánh giá thành đường này với giá thành của đường cao tốc Châu Âu.

   Giá thành 1 Km đường cao tốc 4 làn (2 làn cho mỗi chiều), xe chạy vận tốc tối đa 130 km/giờ, năm 2009 tại các xứ Châu Âu :

   Phạm vi ngoài thành thị (đơn vị triệu Euro):

   Bồ đào nha (1,8), Tây ban nha (1,9), Bỉ (2,3), Đan mạch (2,4), Thụy điển (2,6), Pháp (4,8), Đức (5,3).

   Điều ghi nhận, trong những vùng địa hình « khó khăn », giá thành ở trên không thay đổi.

   Những vùng địa hình « cực kỳ khó khăn », như nhiều núi cao và vực thẳm, đòi hỏi xây dựng nhiều công trình đào hầm và cầu vượt, giá thành tăng không đồng đều : Đức (2 lần), Pháp (2,4), Thụy Điển (2,4), Tây ban nha (2,6), Bồ đào nha (2,8), Ý (4)…
   Phạm vi thành thị : Phần lan (3,3), Tây ban nha (3,8), Thụy điển (5,8)…

   Đoạn Yên bái – Lào cai chỉ có hai làn, vận tốc 80km/giờ thì không thể xếp vào loại đường « cao tốc ». Đường thực sự có thể gọi là « cao tốc » của đoạn đường này chỉ có thể tính từ Nội Bài đến Yên Bái.

   Việc xây dựng này có nhiều khuất tất. Việt Nam là một xứ nghèo mà xài như các xứ giàu.

   Anh Bá Thanh có thể xem lại vụ này được không anh ?

  • quang says:

   Bản chất Trung Quốc hiện nay cũng là tư bản, chỉ khác là có mầu đỏ thôi (tư bản đỏ-tư bản hoang dã). Tăng trưởng có nhanh nhưng chắc không bền vững, bình quân thu nhập đầu người quá thấp, ô nhiễm nặng, tài nguyên dần cạn kiệt, tư bản phương tây không thấy còn hấp dẫn như trước nữa, không biết tới đây sẽ thế nào, phải chờ xem. Tần Thủy Hoàng xây dựng được vạn lý trường thành, nhưng rồi chính quyền cũng tan. Cách đây 30 năm nhiều người không nghĩ Liên Xô đổ vậy mà vẫn đổ.
   Không phải chỉ có đồng chí Hùng hâm mộ mô hình Trung Quốc mà ĐCS VN và nhiều nước khác cũng rất hâm mộ, vì vậy dân nghèo khó có cơ thoát nghèo, tương lai vẫn phải dùng túi nilon vượt sông đến trường thôi.

  • Nghiện thuốc lá says:

   Em phát hiện ra là bác QX kiên nhẫn phết

 67. Sóc says:

  Không nói vĩ mô nữa, nói chuyện vi mô

  Chuyện 1

  Tư bản là thế này : làm thuê thì cho đáng làm thuê, không có kiểu không có kỷ luật, không có kiểu lười biếng nhưng vẫn lĩnh lương hàng tháng.

  Xhcn là thế này: sóc có nhỏ bạn làm ở cục thuế tphcm, tên là Ướt mi. Nó trốn giờ làm đi chơi với Sóc. Sóc hỏi sao cậu không sợ bị đuổi. Nó bảo an tâm đi, đuổi được tớ thì nó phải họp 4 ban. Tớ là đảng viên nên sẽ có đảng bộ tham gia, tớ là phụ nữ thì sẽ có hội phụ nữ tham gia, chưa kể công đoàn cũng tham gia vào ban đó. Hihi

  Chuyện 2,3,….n để mọi người kể tiếp

  • Hùng says:

   Trên hang cua, mọi người thường lấy truyện “trăng nước Nga tròn hơn trăng nước Mỹ” ra làm câu truyện khôi hài và ấu trĩ thời XHCN.

   Nhưng có vẻ bạn Sóc và nhiều bạn lại mắc hội chứng: “cứt của Tư bản cũng thơm”.

   Năm 1990 tôi có làm ở một công ty Tin học của Pháp thì thấy thế này: Giữa giờ sáng và giữa giờ chiều cả hãng giải lao tại chỗ cafe, trà, bánh ngọt 15-30 phút. Sáng thứ 6 đã xếp đồ trượt tuyết lên ô tô, chiều thứ 6 mới 4h00 đã lên xe chạy sang Ý để hưởng weeken.

   • FZi says:

    Cứt tư bản đương nhiên thối, đồ dùng cộng sản cũng có nhiều thứ thơm ngon. Nhưng mà khác nhau thế lày: Cứ sống đúng theo qui luật phát triển tự nhiên không gò ép, đến một lúc nào đó bọn giãy chết họ có thể làm thơm cứt bản thân được. Còn cái thơm ngon bên kia, dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của định hướng triệt để gì đó, trước sau gì cũng bốc mùi tanh rình. Đừng có nhìn sự phát triển bề ngoài của ông toàn đi bán đất đai mồ tổ nhà mình để cất biệt thự mà phán ngay ổng là đại gia, “giàu” kiểu đó thì cách thân phận nghèo chỉ nữa bước chân.

   • Thanh ng. says:

    thăm nhà HM, định không nói gì, nhưng thấy luận điệu của tay HÙNG này sao chán quá !!!

   • Sóc says:

    Ở đây có người nhận xét S như vậy là hơi hiếm đấy ạ
    Hình như mọi người nói Sóc là chúa ghét tư bản, yêu chxhcn Việt nAm chỉ sau cụ Đốp, hihi.

    Câu chuyện của Sóc muốn nói tới không phải làm bao nhiêu giờ lao động.
    Mà câu chuyện thái độ không biết sợ ai, không có trách nhiệm của những công chức nhà nước, câu chuyện nhiều ban nhiều bệ nhưng không giải quyết đưoc gì.

 68. Kiên Huế says:

  Anh Cua tháo cồng đi, tôi sẽ bình luận tử tế trong topic này!

  • Đất Sét says:

   Bác gởi cho chủ Hang vài cái link s….exy chút là bảo tháo cái gì lão cũng tháo, mấy rày lão sung lắm….. 😆

  • Kiên Huế says:

   Định làm ngơ, nhưng thấy bà con rơi vô bẫy chữ nghĩa của HM dễ dàng quá, bèn, xin lỗi sếp tư bản 10 phút nhé (đang trả lương cho mỗi phút làm việc của mình), để phóng vài câu ngứa mồm dưới đây:
   1. Tác giả không phân biệt CNTB, CNCS giữa 2 khái niệm: một là nội hàm là của một học thuyết kinh tế-xã hội, hai là các thực thể chế độ nhân danh các khái niệm trên. Các thực thể xã hội này chưa bao giờ xây dựng được 1 xã hội hoàn toàn theo đúng nội dung của các học thuyết trên, ngay cả các nước Bắc Âu ngày nay cũng là 1 sự kết hợp giữa nguyên tắc thị trường quyết định (TBCN) và nhà nước phúc lợi xã hội (ảnh hưởng sâu nặng bởi các lý thuyết XHCN).
   2. Tất cả những nước mà tên gọi gắn liền với cụm từ XHCN blabla… đều trước tiên nắm lấy học thuyết CNCS như một vũ khí đấu tranh để, trước tiên, giải phóng dân tộc khỏi tình trạng thuộc địa (Việt Nam) hay nửa thuộc địa (Nga-Trung đầu thế kỷ XX).Nghĩa là, các cuộc cách mạng mà sau đó dẫn đến sự hình thành chế độ có khẩu hiệu XHCN đều trước tiên là các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Nghĩa là tìm lại nước (bị mất) trước, rồi mới tính chuyện dựng lại nhà (đã tan vì nước bị mất trước đó). Hầu hết nếu không muốn nói là tất những đất nước này trước đó đều trong trạng thái nô lệ, mà kẻ chiếm đoạt không ai ngoài thế giới phương Tây.
   3. Dĩ nhiên nói vậy tức là thừa nhận sự vượt trội của các xã hội phương Tây, thiết kế dựa trên nguyên tắc TBCN (tất cả mọi nguyên tắc điều phối sự vận hành xã hội đều dựa vào đấng cứu thế duy nhất: đồng tiền), đã mang lại ưu thế tuyệt đối để trở thành lực lượng thống trị thế giới (cho đến tận bây giờ). Nếu có chuyện “giãy chết” của các chế độ TBCN thì đúng, nó giãy để thoát thai lên 1 trình độ cao hơn, tốt hơn, và quan trọng nhất, các nước này luôn ở trong tư thế thuận lợi hơn các nước vốn là thuộc địa của nóđể chủ động cải cách, luôn ở thượng nguồn của dòng tiền, công nghệ, sức hấp dẫn văn hóa. Bởi vì đó chính vòng xoắn ốc đi lên. Cá nhân tôi không bao giờ phủ nhận điều này. Tuy nhiên điểm thuận lợi này giúp cho các nước (tạm gọi là quốc gia thượng nguồn) trong quá trình lột xác của nó ít đối mặt với những nguy hiểm từ bên ngoài như các nước có trình độ phát triển thấp hơn. Do đó, nếu các nước yếu nếu bắt chước nguyên tắc này để cải tạo xã hội, sẽ tất yếu dẫn đến nguy cơ mất quyền làm chủ quốc gia bởi các can thiệp cứng hoặc mềm, công khai hoặc gián tiếp luôn chực chờ ngay mép cửa hoặc có khi đã ở sẵn trong nhà.
   4. Vì vậy trong quá trình xây dựng lại thế đứng quốc gia mong có thể tiến đến 1 vị thế an toàn trong đối sánh với các cường quốc phương Tây, chưa từng có một nước xuất thân kém phát triển nào (từ Á, Phi, kể cả Trung, Nga…) thành công mà không phải đi qua con đường máu (đúng nghĩa đen) sau đây: điều hành đất nước bằng kỷ luật sắt và hy sinh ít nhất 3 thế hệ để tích lũy đủ tiền, công nghệ trước khi nói đến dân chủ hóa bla bla bla….
   Ngoại trừ Nhật là nước duy nhất chủ động cải cách ngay từ khi chưa bị phương Tây “quan sát kỹ”, các nước còn lại đều lần lượt bước qua :bàn chông”:
   -Hàn Quốc ba thập kỷ độc tài, bán máu lấy tiền (đánh thuê cho Mỹ tại Việt Nam), đến tận Seoul 88 mới bắt đầu đủ nội lực để thoát ra dần chế độ phi dân chủ.
   – Singapore suốt từ ngày lập quốc đến nay chưa biết đến tự do ngôn luận là gì, cho dù đã giàu gần nhất thế giới (tính trên đầu người). Xin nói luôn đây là quốc gia duy nhất trên thế giới áp dụng chế độ giam giữ không qua xét xử chỉ bằng 1 lệnh tạm giam có thể dài 10 năm và có thể là 1 án 10 tiếp nếu khi có 1 cơ hội hiếm hoi nào đó được phát biểu mà lại bày đặt chửi bới chế độ. Dĩ nhiên các đối tượng này phần lớn đều là có vấn đề về chính trị. Điều này chính đồng nghiệp người Singapore (làm quản lý BDS cho tập đoàn Capitaland) “tám” với tôi.
   ..Đó là những ví dụ nổi bật, trong đó ngay cả các đồng minh ruột của phương Tây mà vẫn phải đi qua “cung đường máu”: chuyên chế-độc đoán chính trị, thì làm sao nhóm các nước đối đầu trực diện như Việt Nam có thể được ban phước lành đi đến dân chủ 1 cách trơn tru trong hoàn cảnh hiện nay.
   5. Tất yếu, các nước đó, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nga … đều phải áp dụng chính sách thời chiến với nhiều hạn chế để tồn tại được trong cuộc chiến tranh không nhất thiết phải có tiếng súng. Dĩ nhiên đó không hề là thiên đường XHCN như các cái loa tuyên truyền bên trong các nước này tô vẽ. Vấn đề là làm sao để vượt vũ môn.
   6. Trung Quốc đánh Việt Nam để dâng công với Mỹ và phương Tây, nhưng lại bắn 2000 sinh viên ở Thiên An Môn để dập loạn trong nước, rồi mèo nào cũng xài, miễn bắt được USD. Ok, giờ tạm thoát vòng 1.
   7. Liên Xô, bờm hơn hết thảy, nghe lời dụ dỗ, bán tống bán tháo toàn bộ tài sản tinh thần lẫn vật chất tích góp cả 73 năm trước đó, để làm trò hề cho phương Tây. Ở đây CNTB hay CNCS không có lỗi, chỉ những kẻ làm chính trị ngây thơ hay cáo già mà thôi. Ngay trong bài viết trước của Mr gì đó nhà văn Nga (mà HM đăng lại cách đây 2 bài) cũng thừa nhận điều đó: Liên Xô mặc dù tồi tệ lắm cũng không thể kinh hoàng như những gì người Nga phải nhận suốt 20 năm sau khi phá dỡ nó đi. Bỏ đi chế độ độc đảng, để nhận lại sự cướp phá hoang dã còn khủng khiếp hơn vạn lần kiểu miền Tây nước Mỹ, nước Nga coi như đã là cống phẩm cho phương Tây.
   Dầu sao chuyện cũng đã rồi.
   8. Còn Việt Nam, bị một lúc 2 tròng (Mỹ-Trung) siết cổ gần chết, la làng lên làm bạn-làm bạn… tạm thời được tha, nhưng phải nhận 1 đống rác công nghệ Tàu cùng mấy vạn cùng đinh vào ăn ngủ đụ ỉa cả chục năm qua, coi như giá phải trả. Để được gì: được tha cho mà làm ăn.

   Tạm kết thế này:
   Không sa đà chuyện Đông Tây, cá nhân tôi tin rằng, Việt Nam ta chỉ có thể trở nên vẻ vang nếu có điều kiện cần và đủ sau đây:
   1. Không có dân chủ nhân quyền tự do báo chí gì sất, trái lại cần 3 thế hệ nữa, có học đàng hoàng, trình độ học vấn phải đủ cao, cày như trâu, có thể chết trên xe điện vì kiệt sức như nhân viên người Nhật thập kỷ 70, hay có thể bị quản như trâu bò và vắt kiệt sức như trong các xí nghiệp Hàn Quốc, hoặc không thể làm tình và đẻ con nổi như người Singapore hiện nay.
   2. Phải xuất hiện 1 Lê Duẩn thứ 2, nhưng tài giỏi về kinh tế như Lý Quang Diệu điều hành đất nước.
   Nếu không có cả 2 điều trên cùng một lúc hay xuất hiện muộn , thì càng muộn, Việt Nam càng tiếp tục lặn hụp.
   Cuối cùng, mọi mô hình thể chế chính trị của mỗi nước chỉ có ý nghĩa khi nước đó chưa mất.
   Yếu thì đừng ra gió. Nhỏ không thể làm liều.
   Uckraina cần nhớ điều này.
   Nếu chưa hiểu, hỏi Việt Nam.

%d bloggers like this: