Nga sẽ chẳng bao giờ giống chúng ta

Bush va Putin hút thuốc lào. Ảnh minh họa

Bush va Putin không thể giống nhau. Ảnh minh họa

Bài của Anne Applebaum do tác giả Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

Chúng ta mất 20 năm gắng biến Nga thành một nước phương Tây. Vô ích.

Từng có những giây phút mặn nồng: Bill Clinton và Boris Yeltsin ôm nhau thắm thiết; George W. Bush nhìn vào mắt Vladimir Putin và “hiểu được tâm hồn của ông”; Hillary Clinton nhấn “nút tái khởi động” (Pressing a button). Cũng từng có những lúc đắng cay. Thế nhưng ở phương Tây luôn có một luận thuyết phổ biến về Nga trong hơn hai mươi năm độc lập của đất nước này.

Dù công khai hay ngấm ngầm, từ năm 1991 giới lãnh đạo phương Tây hành xử với giả định rằng Nga là một nước phương Tây còn khiếm khuyết. Có lẽ trong thời Xô Viết, nước này đã trở nên khác hẳn, thậm chí bị biến dạng. Nhưng chẳng chóng thì chầy, đất nước của Tolstoy và Dostoevsky, quê hương của ba-lê cổ điển, sẽ trở về với cái mà Mikhail Gorbachev, lãnh tụ Liên Xô cuối cùng, đã gọi một cách cảm động là “ngôi nhà Châu Âu chung của chúng ta”.

Trong những năm 1990, nhiều người nghĩ rằng để Nga về với ngôi nhà đó chỉ cần có các chính sách mới: Với những cải cách kinh tế đúng đắn, chẳng chóng thì chầy Nga sẽ giống chúng ta. Có người lại nghĩ rằng nếu Nga tham gia Hội đồng Châu Âu, và nếu chúng ta biến G-7 thành G-8, chẳng chóng thì chầy Nga sẽ hấp thu các giá trị phương Tây. Các đặc quyền như vậy thậm chí chưa bao giờ được dành cho Trung Quốc, một cường quốc kinh tế và chính trị lớn hơn nhiều. Sở dĩ như vậy là vì chúng ta chưa bao giờ tin rằng Trung Quốc sẽ là “phương Tây”. Nhưng trong thâm tâm chúng ta đã tin rằng một ngày nào đó nước Nga sẽ cùng hội cùng thuyền với chúng ta.

Lại cũng có người nghĩ rằng để nước Nga tiến lên cần có một kiểu ngôn ngữ phương Tây nhất định, một cuộc đối thoại tốt hơn. Khi mối quan hệ đó xấu đi, Tổng thống Bush trách Tổng thống Clinton. Tổng thống Obama trách Tổng thống Bush. Và tất cả chúng ta trách cứ lẫn nhau. Hồi năm 1999, Tạp chí New York Times đăng bài chính lên trang bìa với nhan đề “Ai đã đánh mất Nga?” (“Who Lost Russia?”) Được bàn luận nhiều lúc đó, bài báo này cho rằng chúng ta đã đánh mất Nga “vì chúng ta theo đuổi những nghị trình sai bét đối với nước Nga” và đã tư vấn kinh tế sai lầm. Tuần trước, Jack Matlock, cựu đại sứ Mỹ ở Nga, gợi nhớ lại ý của Putin và cho rằng Mỹ chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay vì đã “xem Nga là kẻ thua cuộc”.

Những lập luận này chỉ là suy bụng ta ra bụng người: Chính trị Nga chưa bao giờ “liên can đến chúng ta”. Thực tình mà nói chúng ta chẳng có ảnh hưởng gì đến chính trị nội bộ Nga kể từ năm 1991, ngay cả khi chúng ta hiểu họ. Những thay đổi quan trọng nhất – sự chuyển giao ồ ạt dầu và khí từ nhà nước sang giới chính trị quả đầu (oligarchs), sự trở lại nắm quyền của những người được KGB nhào nặn, sự loại bỏ tự do báo chí và đối lập chính trị – đã diễn ra bất chấp lời khuyên của chúng ta. Các quyết định quân sự quan trọng nhất – các cuộc xâm lược Chechnya và Georgia – đều bị chúng ta phản đối. Tuy nhiều người dường như nghĩ khác, mục đích chính của cuộc xâm lược Crimea cũng không phải là để khiêu khích phương Tây. Như một bình luận viên Nga sắc sảo đã nhận xét, những câu quan trọng nhất trong bài phát biểu sáp nhập [Crimea] của Putin trong tuần này nhìn chung không được chú ý đến: ông nhắc đến “lực lượng phá hoại ngầm” và “những kẻ phản bội” Nga được phương Tây tài trợ mà nay sẽ bị dập tắt. Putin xâm lược Crimea vì Putin cần một cuộc chiến. Trong thời buổi tăng trưởng chậm hơn, và với một tầng lớp trung lưu ngang ngạnh, có thể ông cần thêm vài cuộc chiến nữa. Lần này quả thực không phải liên can đến chúng ta.

Nhưng vì Crimea quá gần với Châu Âu, và vì ngôn ngữ sắc tộc-dân tộc chủ nghĩa mới của Putin gợi lại quá nhiều ký ức về quá khứ đẫm máu của Châu Âu, cuộc xâm lược Crimea có thể có một ảnh hưởng lớn hơn đối với phương Tây hơn cả ý đồ của ông. Tại thủ đô của nhiều nước Châu Âu, các sự kiện ở Crimea đã thật sự gây bàng hoàng. Lần đầu tiên, nhiều người bắt đầu nhận ra rằng luận thuyết này đã sai lầm: Nga không phải là một cường quốc phương Tây còn khiếm khuyết. Nga là một cường quốc chống phương Tây với một tầm nhìn khác, u ám hơn về chính trị toàn cầu. Các danh sách cấm vận công bố ở Châu Âu tuần này ngắn đến buồn cười, nhưng chính sự xuất hiện các danh sách này phản ánh cuộc bể dâu này. Hai mươi năm qua, chẳng ai nghĩ đến chuyện “chế ngự” Nga. Nay thì người ta sẽ nghĩ về chuyện đó.

Dù gì đi nữa, ngay cả danh sách cấm vận mới và dài hơn của Mỹ cũng chỉ là một tín hiệu. Hiện nay, những thay đổi quan trọng hơn nhiều là các thay đổi chiến lược sâu sắc hơn nên xuất phát từ những hiểu biết mới của chúng ta về Nga. Chúng ta cần suy nghĩ lại NATO, cần chuyển các lực lượng NATO từ Đức sang các biên giới phía đông của liên minh này. Chúng ta cần xem xét lại sự hiện diện của tiền Nga trong các thị trường tài chính quốc tế, do quá nhiều tiền “tư nhân” của Nga thực ra do nhà nước kiểm soát. Chúng ta cần xem lại các luật lệ của chúng ta về rửa tiền và các hình thức tránh thuế, do Nga dùng tham nhũng như một công cụ của chính sách đối ngoại. Trên hết thảy, chúng ta cần xem xét chiến lược năng lượng của phương Tây, do các tài sản dầu khí của Nga cũng được dùng để thao túng chính trị và giới chính khách Châu Âu, và tìm cách giảm sự phụ thuộc của chúng ta.

Tất cả những điều này sẽ mất thời gian, và đối với một số người, như vậy có thể đã quá trễ. Tuần trước ở Kiev, Ukraine, tôi gặp những thanh niên Ukraine nói với vẻ hào hứng đến đau lòng về triển vọng một ngày nào đó họ có thể sống trong một đất nước hoàn toàn khác. Tôi không nỡ lòng nói với họ là tôi không biết liệu họ có bao giờ được như vậy hay không.

Bản tiếng Việt © 2014 Phạm Vũ Lửa Hạ & pro&contra 

Anne Applebaum là nhà báo viết chuyên mục cho Washington Post và Slate. Bà tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Yale (Mỹ) và thạc sĩ quan hệ quốc tế tại Trường Kinh tế London (Anh), thông thạo tiếng Anh, Pháp, Ba Lan và Nga. Bà chuyên về lịch sử chủ nghĩa cộng sản và việc phát triển xã hội dân sự ở Trung và Đông Âu, và đã viết nhiều sách về các chủ đề này, trong đó có “Gulag: A History” (Lịch sử nhà tù Gulag) giành được Giải Pulizer năm 2004. Chồng bà, Radosław Sikorski, là Ngoại trưởng Ba Lan.

Đọc thêm: “Đằng sau bức màn sắt“, bài giới thiệu tác phẩm Bức màn sắt: Cuộc thâu tóm Đông Âu (Iron Curtain: The Crushing of Eastern Europe, nhà xuất bản Doubleday) của Anne Applebaum.

Nguyên văn: Pressing the “reset button”. Chi tiết này nhắc tới chuyện năm 2009 ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tặng ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nút bấm tái khởi động, bày tỏ ý muốn của Mỹ muốn tái khởi động mối quan hệ Mỹ-Nga. (N.D.)

56 Responses to Nga sẽ chẳng bao giờ giống chúng ta

 1. TamHmong says:

  (Tiếp theo comment trước)
  Theo các cách tính khác nhau tầng lớp trung lưu (TL) chiếm khoàng 25-30% còn ít so với các nước phát triển là 70-75%. Đóng góp của các doanh nghiệp vừa vào nhỏ GDP là 10-12% so với các nước nước phát triển là 60-70%. Về thành phần thĩ cũng giống như các nước đang phát triển khác. Tuy rất chậm chạp nhưng tầng lớp này tăng dần lên theo thời gian cả về phẩm (số lượng chủ doanh nghiệp và nhỏ và trại chủ nông nghiệp) và lượng.
  Về nhận thức thì tầng lớp TL ở Nga có sự thay đổi thay đổi đột biến so với tầng lớp này ở các nước đang phát triển. Phần lớn họ sinh ra ở Liên Xô nhưng trưởng thành ở Nga (chính Thủ tướng Mevedev là .trường hợp như vậy) nước có Hiến Pháp khác hẳn Liên Xô. Nhiều người đã sinh ra ở nước Nga.
  Trước hết họ không chấp nhận làm “đinh ốc” của bất kỳ bộ máy nào. Họ có điều kiện đi khắp thế giới và dần đã nhận ra sự khác biệt cỗi rễ về thang giá trị Tây Âu và Nga. Qua một thời kỳ chạy theo nhà đẹp xe đẹp và vục xuống cái máng “hàng hiệu, rươu ngon” họ cũng bắt đầu suy ngẫm và dần hiểu ra sự khác biệt giữa “nể sợ” và “kính trọng”, hiểu tại sao Thụy Sĩ chẳng ai “nể sợ” nhưng rất được kính trọng.
  Một số ít người trong số họ tìm hiểu rất chân tơ kẽ tóc chẳng kém gì ông GS vật lý Nga quen tôi nghiên cứu phát triển Chủ nghĩa Mác-Lê Nin. Theo tôi thấy người Nga là một trong số không quá nhiều các dân tộc trên thế giới nắm được phương pháp tư duy.
  Đạo diến Nga nổi tiếng Nikita Mikhalkov khi được hỏi người phương Tây nhìn người Nga thế nảo , ông nói “họ nhìn người Nga như các ông phỗng đi nghênh ngang trên đường với cái quần quên kéo phécmotua”. Phần lớn người Nga rất phẫn nộ với nhận xét này nhưng cũng có một số người đơn giản nghĩ là điều này có thể và phải thay đổi.
  Hàng năm có khoảng 100 000 người Nga ra nước ngoài định cư, phần lớn là các chuyên gia có trình độ cao. Không có lao động phổ thông, cũng không có chuyện giả đi du lịch rồi trốn ở lại làm thuê chui. Tầng lớp TL ở Nga chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số này nhưng những năm gần đây tình hình đã khác.
  Rất nhiều người trong tầng lớp TL xác định tương lai của họ là ở nước Nga. Nhưng họ muốn sống ở nước Nga khác nước Nga hiện nay. Ít nhất là những điều luật đẹp đẽ và các quyền hiến định phải được thực thi. Họ đã ra đường trong và sau cuộc bầu tổng thống cuối cùng với yêu cầu: bầu cử phải minh bạch. Vừa qua họ cũng đã ra đường với yêu cầu: “chúng tôi là người Nga, chúng tôi mong muốn Crimea trở về với Nga nhưng không phải với cách như tổng thống đang làm. Chúng tôi không muốn nước Nga bị cô lập không muốn kinh tế Nga sụp đổ”.
  Có lẽ vì vậy mà tác giả bài viết này đã nhận xét “một tầng lớp trung lưu ngang ngạnh”, dịch đúng phải là : “một tầng lớp trung lưu cứng đầu” đây có thể là cụm từ khóa để hiểu tương lai nước Nga. Nói chung bản dịch rất tồi. Theo họ thì tác giả là người Do Thái và nhìn hơi bi quan về tương lai Nga và Ucraina.
  Tuy vậy, có một điểm mà tôi nghĩ là tác giả đúng: nước Nga là một nước Châu Âu khiếm khuyết (có lẽ nên dùng từ chưa hoàn thiện thì hay hơn) nhưng vẫn là nước Châu Âu vì những giá trị cơ bản của văn minh Châu Âu đã được Hiến định dù rằng chưa được thực thi.
  Còn một điểm nhỏ nữa vì sao tôi vẫn coi họ thuộc văn minh Châu Âu mặc dù mỗi khi nghí vậy thì lại nhăn mặt. Gần đây có một người quen của tôi là quận trưởng một quận ở Hà Nội à quên Yên Bái sau chuyến đi Nga công tác hai tuần có lên Mù Cang Chải thăm tôi để chia xẻ cảm tưởng về nước Nga vì biết tôi có thời kỳ tu luyện và mua được bằng lớp 17 ở Nga.
  Trước đây 15 năm ông đã có dịp đi Nga một lần. Ông nói lần này sang Nga thấy tự tin hơn rất nhiều. Tôi hỏi là về phương diện cá nhân hay về khoảng cách phát triển giữa hai nước. Ông nói cả hai. Chúng tôi tranh luận một chút về sự khác nhau trong sản phẩm công nghiệp, hạ tầng cơ sở, văn hóa đô thị, mức sống và ý thức người dân, nhà đẹp, xe đẹp,.. nói chung là các luận cứ của tôi không thuyết phục được ông lắm. Tôi hỏi ông là trong chuyến đi (ông đi nhiều nơi ở Nga) ông có thấy trẻ con đi làm kiếm ăn, mưu sinh không? Ông hơi ngần ngừ và trả lời là không, không thấy. Sau đó chúng tôi chuyển sang thẩm định Hmong whisky.

 2. TamHmong says:

  Bài viết này không có gì mới về tâm thức người Nga. Biến cố 1991 và việc Liên Xô tan rã năm 1992 như chúng ta đã biết là hoàn toàn ngoài dự đoán của tất cả: Tây Âu, Mỹ và tất nhiên là chính người Nga. Không có dự báo của CIA hoặc bất cứ chuyên gia nào của phương Tây và phe XHCN về khả năng này.
  Vào năm 1990 tôi có định hẹn gặp môt GS Nga, một chuyên gia hàng đầu có uy tín quốc tế trong lĩnh vực quang phổ laser. Ông cho biết là đang chuẩn bị tài liệu để làm một loạt Seminar rất quan trọng hẹn buổi khác. Ông này ngoài lĩnh vực chuyên môn rất thích nghiên cứu triết học (chủ nghĩa Mác-Lê Nin) như một hobby, hoàn toàn không vì bất cứ một lý do thăng tiến sự nghiệp nào. Tuy nhiên với thái độ nghiêm túc hiếm thấy ở các nước XHCN khác.
  Lúc đó ông đang chuẩn bị thuyết trình về thuyết hội tụ.Thuyết cho rằng CNXH và CNTB (kiểu Thụy Điển) là hai nhánh phát triển song song của xã hội loài người, hai nhánh sẽ bổ xung cho nhau các giá trị và trong tương lai sẽ hội tụ về một mô hình xã hội. Nói chung, nhiều người Nga kể cả tầng lớp trí thức tinh hoa luôn coi chủ nghĩa Mác-Lê Nin là phát minh lớn nhất của họ và là đóng góp vĩ đại của họ đối với nhân loại.
  Người Nga hoàn toàn sụp đổ và mất định hướng trước biến cố Liên Xô tan rã. Phần lớn người Nga oán trách và căm tức Gorbachev, Eltsin vì đã cướp đi tất cả của họ: công việc, tiền gửi tiết kiệm thành giấy lộn vì lạm phát phi mã sau liệu pháp Shok, cuộc sống bình yên dù không giàu sang nhưng no đủ, một tương lai có thể dự tính trước được (lúc nào lập gia đình, mua avto và mua nhà). Trên tất cả là họ mất đi một đất nước mà họ rất tự hào, một đất nước mà cả thế giới nể sợ cùng với việc sụp đổ niềm tin sâu sắc.
  Đổi lại, họ được quyền tự do chém gió ở bất cứ đâu thay vì to nhỏ trong bếp. Quyền tự do quyết định cuộc sống và số phận của mình. Đối với những người đã hai thế hệ quen là chiếc đinh ốc của bộ máy thì không biết dùng quyền này làm gì nhất là trong xã hội mà tất cả rác rưởi lâu nay bị nén dưới đáy đã nổi lên bề mặt. Một xã hội tan hoang, hỗn loạn đầy tội phạm.
  Họ được quyền tự do ra nước ngoài điều hằng mơ ước nhưng chỉ để nhận được con mắt thương hại của các đồng nghiệp và người dân Phương Tây.
  Putin đã mang lại cho họ rất nhiều: cuộc sống khá sung túc và ổn định phần nào có thể hoạch định được (Nga là nước mua avto nhiều nhất Châu Âu và hiện đã có hệ thồng mua nhà cửa hàng hóa trả góp khá phát triển). Một xã hội ít tội phạm hơn hẳn thời Eltsin. Và trên hết, trả lại cho họ niềm tin: nước Nga lại có vị thế và tiếng nói dõng dạc ở Châu Âu (từ lâu đã không còn là con nợ của Câu lạc bộ Paris, ngược lại là chủ nợ của Mỹ). Một nước Nga mạnh mẽ quyết liệt trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Tóm lại, có nhiều ddieuf cò thể tự hào.
  Tất nhiên, xã hội Nga còn nhiều vấn đề về nhân quyền và an sinh xã hội nhưng trong con mắt của nhiều người Nga thành tựu vẫn là chính. Vì vậy việc Putin có được sự ủng hộ của mạnh mẽ dân Nga trong vấn đề Crimea là tất yếu. Sự kiện Crimea làm cho xã hội Nga gắn bó va đồng thuạn hơn, Nhiều người Nga sẵn sàng chấp nhận mất mát để chống lại sự “ức hiếp” thường trực của Phương Tây từ sau khi Liên Xô tan rã.
  Không phải toàn bộ người Nga đều nghĩ và hành động như vậy. Những người này nằm trong số mà tác giả gọi là: “một tầng lớp trung lưu ngang ngạnh”, dịch đúng phải là : ““một tầng lớp trung lưu cứng đầu” đây chính là từ khóa cho tương lai nước Nga.
  Sory vì quá dài, hẹn sẽ comment tiếp.

 3. Dove says:

  @ Nông Dân:

  “Bây giờ anh hãy mạnh dạn bỏ bờ vai “Người khổng lồ”, đứng xa quan sát từ đầu đến chân. Đảm bảo anh sẽ tả được đúng chân dung hắn ngay!.”

  Trước khi leo lên vai người khổng lồ, bao giờ Dove cũng đứng xa ngắm nghía, thấy hay thì mới leo. Sau khi thấy rồi, tụt xuống thì ko cần quan sát lại người khổng lồ mà chỉ cần cân nhắc hay dở. Cái hay thì post lên Hang Cua để cùng nhau chia sẻ. Ko may là tại Hang có khá nhiều cua – mới leo đến vai người lùn HRW rồi tụt xuống, những mong ra đời cứu nhân độ thế, bởi vậy Dove bị ném đá củ đậu hơi bị nhiều.

  À mà chợt nhớ ra, hôm nay kỷ niệm 15 năm ngày NATO ném bom Nam Tư. Khi thế giới bước sang thế kỷ 21, mà Phương Tây đã phớt lờ Hội đồng Bảo An, xúm lại ném bom hội đồng thủ đô của một nước châu Âu: 1/3 số trường học bị tan tành, gần 3 ngàn người thiệt mạng, hàng chục ngàn người bị thương, bom phá boongke (chứa uran bẩn) làm tăng số người bị ung thư lên 1,5 lần….Dove đã thất vọng một cách ghê gớm.

  Thế cho nên, khi nghe Obama tuyên bố “Change we need” Dove quá mừng vì những tưởng người khổng lồ đã xuất hiện. Mừng quá, buông chính cương và chính đề leo tót lên vai, thế mà chỉ thấy mù mịt Afghanistan, Syria rồi Maidan….Thế là tụt ngay xuống và lần đầu tiên lùi ra xa quan sát từ đầu đến chân cái gã đã được tưởng là người khổng lồ. Chán quá! Hóa ra Obama chỉ là một “ngôi sao lùn đen” trong vũ trụ tư tưởng bao la của nhân loại.

  • Trung says:

   Hahaha, Bác Dove đang ấp bầu vú ngân sách thì liệu bác có dám rời ra chỉ 1 vài phút để ngắm người cho mình bú không? Nói phét, các DLV như bác mà không có xu xèng của NN thì liệu có chịu trưng mặt ra cho thiên hạ ném đá không? Ở Vn thì gọi là DLV, một từ dễ nghe hơn rất nhiều chứ ở TQ thì nhân dân gọi là bè lũ 5 xu đấy (mỗi CM được trả 5 xu mà)…. Hãy xem lại những CM của mình đi bác, mà tốt nhất là sau 10 năm nữa cho nhiều thời gian suy ngẫm bác nhé!

 4. Dân phố núi says:

  Nga vẫn mãi mãi là Nga đó là một chân lý không bao giờ thay đổi. Cho nên mọi ý đồ muốn chuyển hóa Nga đều là ngông cuồng. Nga có câu: горбатого могила исправит hay Mỹ cũng chẳng có câu: a leopard cannot change its spots đó sao.
  Vì vậy, bác TC ơi: sao bác Putin không phải là người cộng sản và Liên bang Nga không phải là nước XHCN được cơ chứ!

 5. Năm 2008, Mỹ, EU xúi Grudia chiếm vùng tự trị Nam Ossetia và Apkhadia lúc TT Nga bận tham gia thế vận hội ở Bắc Kinh. Kết quả là Nga lấy 2 vùng đó. Năm nay lại xúi U làm loạn và Nga lấy lại Krưm. Tức Nga mà không có kế sách gì cho hiệu quả. Chắc khai trừ Nga khỏi G8 và đưa U vào thay thế thôi. Cái trò phong tỏa tài sản lãnh đạo Nga của Mỹ và EU nghe hài vãi.

 6. NôngDân says:

  + Bài này thấy tác giả hơi bi quan về nước Nga. Nông dân tớ lại thấy nước Nga đã đi xa hơn “chúng ta” rất nhiều ( “chúng ta” ở đây là nói Việt Nam):
  + Thực chất nước Nga đã trải qua một bước chuyển mình từ một đất nước độc đảng, mà trong đảng đó lại lấy nguyên tắc thép đó là “cấp dưới tuyệt đối phục tùng cấp trên” để tập chung quyền lực và tài sản quốc gia tập chung trong tay một nhóm người, họ có quyền định đoạt tất cả. Hiện nay nước Nga tài nguyên, đất đai, công cụ và phương tiện sản xuất… đều chuyển thành đa sở hữu. Ở đâu cũng vậy quá trình chuyển giao này không thể công bằng với tất cả mọi người.
  – Quá trình này sẽ diễn biến như sau: Một nhóm người sẽ nhanh chóng giầu lên thành các tỷ phú, doanh nhân siêu siêu giàu. Mà nguồn tài sản của họ phần lớn được những người “ưu tú, ở đỉnh cao trí tuệ nhất” đang toàn quyền quản lý và phân phối tài sản đất nước mang góp vào hoặc chuyển giao cho.
  – Nhưng số người tự cho là “ưu tú, có trí tuệ đỉnh cao” lại chỉ được theo từng nhiệm kỳ!. Để giữ được và phát triển khối tài sản ấy các “Đại gia” phải tìm cách tác động đến nhiệm kỳ của “chủ mình” hoặc theo “chủ khác”. Minh chứng là Putin đã lợi dụng Hiến pháp để mong kéo dài thời gian làm tổng thống Nga đến 4 nhiệm kỳ.
  – Quá trình chuyển biến này càng chậm, càng thiếu minh bạch càng có lợi cho những kẻ đang nắm giữ quyền lực và “đoàn Linh cẩu” đang bám theo chúng. Nhưng người dân sẽ phải kéo dài thời gian đắm chìm trong tối tăm, đói nghèo, thậm chí bị tước mất quyền sống. Đất nước chia rẽ, lụi bại và mất hết nội lực.
  +Tóm lại: Có thể nói nước Nga đã sắp đi qua giai đoạn này để hòa nhập thực sự. Đoàn “Linh cẩu” đi theo Putin và bè đảng của ông ta đang bị săn tìm ở khắp các quốc gia. Đứng trước nguy cơ bị “tuyệt chủng” chúng sẽ quay lại ăn thịt cả chủ nó!.
  + Còn “chúng ta” mới đặt những bước chân đầu tiên vào giai đoạn chuyển tiếp này. Nhưng phải kiên trì, kể cả đến hết thế kỷ này chưa song cũng không sao!!!. Rất có thể tới cuối thế kỷ, hồn ta đang phiêu diêu một nơi nào đó. Gặp một cháu gái đang ngồi úp hai tay vào mặt khóc ở đâu đó, hãy lại gần hỏi nhỏ
  Vì sao con khóc!
  Lúc đó rất có thể nhận được câu trả lời.
  Dạ!, con khóc… vì con sinh ra ở Việt Nam!.

 7. twiggy says:

  Cám ơn Sóc và TKO. Hai bạn chắc không có ý “định hướng” cho tôi đâu nhỉ ?
  Tôi vẫn cứ viết như tôi thích. Ai không thích thì tùy ý dislike.
  Thường tôi like mà không dislike bao giờ. Tôi không thấy mình là khuôn vàng thước ngọc cho ai hết, chỉ đi vẩn vơ, nghe, và nói vừa đủ nghe.
  Thế đấy tôi là tôi chả làm chết ai.

  • Hoàng cương says:

   Tôi ủng hộ twiggy , viết theo ý … bác Tổng đã phiền lắm rồi …còn hơi đâu chiều thêm mấy chú nữa ,làm phiền người ta quá đi thôi . Mai lại ăn chay …

  • Sóc says:

   Hic, còm của Sóc đầy thiện ý mà.

   • twiggy says:

    Twiggy có nhìn thấy thiện ý ấy nên đã nói lời cảm ơn ở trên đó Sóc ơi.

 8. TC Bình says:

  Sẽ có một ngày vào năm Hai ngàn mấy chục… nào đó, cu Luck điiện thoại cho cụ Tổng:
  -Hello Bố! Mai con dẫn vợ chưa cưới về nhà chơi.
  -Ơ hay! Sao không báo trước. Mai bố đi làm.
  -Không sao bố ạ. Tối nó đến.
  -OK. Mà này! Con nhỏ Thái Lan hay đến chơi hả?
  -Không! Con này Mỹ. Con mới cầu hôn sáng nay.
  -Này, này! Nó gốc gì?
  -Con không hỏi. Thôi cứ vậy bố nhé?
  -OK, bye.
  -Con chào bố.
  Buông ống nghe xuống, cụ Tổng nghĩ bụng: Sư cha nó, đét thèm hỏi ý kiến vợ chồng mình gì cả. Mà con này gốc gì nhỉ? Gốc gì cũng được, miễn đừng gốc Nga thì thôi…hi hi.
  Tối hôm sau, vợ chồng cụ Tổng muốn ngã ngửa người ra khi thấy từ trên xe bước xuống là một cô gái, như cách nói của các cụ ở quê là cao như sếu ông. Mái tóc đỏ hoe uốn lọn, cụ Tổng nhìn sơ là biết ngay tóc nhuộm. Thằng cu Luck xum xoe, nào mở cửa xe, nào dìu người đẹp xuống xe, tay còn lại nhẹ nhàng giằng lấy cái túi xách bé con con…miệng láu táu hết My Dove lại My Honey…quá hơn nó đón bà ngoại nó sang chơi không bằng.
  Hai cụ bô lão ngứa tai, ngứa mắt, tức ứa gan nhưng chẳng biết nói sao. Kiểu ăn chơi tư bản chúng nó thế, nói thế quái nào được mà nói.
  Khi đã ngồi vào bàn ăn, mợ Tổng mấy lần khều khều chồng:
  -Anh hỏi coi nó tuổi con gì?
  Cụ Tổng, nãy giờ vẫn miên man suy nghĩ đến chuyện con dâu tương lai gốc gác thế nào, con cái nhà ai, gia thế thế nào. Cứ như suy nghĩ của cụ thì tư bản nó sẽ láo, dám nghĩ, dám nói, dám làm chả e sợ ai mà XHCN thì nó diễn, nghĩ một đường, nói một nẻo, làm nẻo khác nữa.
  Lại nữa, cụ lo, cứ như cảnh vừa nãy thì thằng này sẽ…thờ vợ mất. Nhà này 3 đời chưa có ai thờ vợ, sao hôm nay lại nảy nòi ra cái thằng cu Luck này :). Chán quá.
  Nghe mợ Tổng cứ khều mãi, cụ gắt khẽ: Nó tuổi con bồ câu non, bà không nghe thằng Luck nó gọi à!
  Mợ Tổng, giống như hàng triệu bà mẹ Việt Nam khác, thế nào mà yên tâm được khi chẳng biết cái đứa sắp làm con dâu mình tuổi gì. Nhỡ ra nó Tứ hành xung hay khắc Hành khắc tỏi thì chết.
  Cực chẳng đã, mợ Tổng đành hỏi cu Luck:
  -Nó tuổi gì vậy con?
  -Tuổi gì là sao ạ? Con chỉ biết nó sinh năm…
  Trong khi mợ Tổng đang lúi húi bấm đốt ngón tay thì cu Luck tuyên bố tỉnh queo:
  -Hai tháng nữa chúng con cưới, mời bố mẹ và em Bin tới dự.
  Cụ Tổng sém buột miệng: “Thế vợ chồng tao là cái gì” nhưng đã kịp dừng lại:
  -OK! Cưới xong thì về ở đây với bố mẹ, nhà rộng lắm.
  Chả biết cu Luck thì thầm với bà dâu tương lai điều gì. Chỉ biết rằng bà ấy lắc đầu quầy quậy:
  -Oh no, no….
  ……
  Thông cảm đi mợ Tổng. Mẹ chồng XHCN quản thế quái nào được con dâu TBCN. Nó không có ý định quản mợ là mừng lắm rồi. Cố gắng mợ nhé!
  Mà cái thằng cu Luck này cũng dại. Biết khôn ra mà hỏi chú Tập mày vài chiêu đâu!
  Thề có cả Hang Cua làm chứng: Chú Tập mày sống mọt đời ở XHCN. Vậy nên chỉ vài chiêu diễn chú dạy, bố mẹ mày mà không tòi ra cho mươi lăm ngàn đô làm đám cưới thì chú Tập mày cứ gọi là bé bằng con kiến.
  Ha ha ha.

 9. Dove says:

  Dove và Snowlion cùng chung sống dưới một mái nhà. Đã 34 năm đã trôi qua, nhưng chưa bao giờ Dove có ý định ép bà ấy giống mình để thưởng thức sự khác biệt với một trái tim tràn trề hạnh phúc.

  Những mong Phương Tây thay đổi mô thức ứng xử với “khác biệt” của Nga nhằm tự giải thoát mình khỏi những cơn động kinh “trừng phạt” để có thể thấu hiểu Thằng ngốc (Dostoevski) và bình an thưởng thức “Chiến tranh Hòa Bình” (Tolstoi).

  Nên nhớ, bản thân vũ khí hạt nhân ko phải là mối đe dọa, còn tham vọng chính trị? Vâng, đó mới chính là nguy cơ hủy diệt nhân loại.

  Những mong Phương Tây, những người đã từng chủ trương khai hóa văn minh cho phương Đông cách đây 500 năm và bây giờ ko từ biện pháp nào để khai hóa Dân Chủ, hãy một lần tự hỏi liệu tham vọng chính trị của mình có lớn quá mức cần thiết ko.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp cũng định nói cái gì đây mà … ngoằn ngoèo vậy hả??? Tui cũng muốn điên lên rồi đây! 😛
   “ép bà ấy giống mình để thưởng thức sự khác biệt với một trái tim tràn trề hạnh phúc”.
   “ép bà ấy giống mình” thì “thưởng thức” cái gì hả??? Bướm chẳng giống bướm, chim chẳng giống chim thì “thưởng thức” cái giống gì????

   Lại nữa, không biết lão “trộn” mấy loại triết học nào với nhau mà phát biểu như ri: “vũ khí hạt nhân ko phải là mối đe dọa, còn tham vọng chính trị? Vâng, đó mới chính là nguy cơ hủy diệt nhân loại”. Thế là lão Đốp muốn… “sát cánh” cùng ông Cu Ủn Bắc Triều chứ gì nữa???

   Tui hỏi lão chuyện nhỏ như ri, một quả lựu đạn rỉ sét với một lòng tham, cái nào nguy hiểm hơn!!??? Hả??? hả??? Điên cả người!
   :mrgreen: :mrgreen:

   • NôngDân says:

    + Đúng rồi không ai bắt “BƯỚN” giống “CHIM” được!. Riêng việc bắt “BƯỚN” đi tiểu giống “CHIM” đã quá khó rồi!!!. Nhưng bác HỒ THƠM1 đừng nóng, anh Dove nhà em phải bỏ còm mấy hôm, vì bận viết bài về BaLan như đã hứa, bác thông cảm cho.

    • Dove says:

     Hiện nay, mấy cơ quan của Đức ở HN đang bắt “CHIM” giống “BƯỚM”. Trong các WC họ vẽ một gã tụt quần ngồi trên xí bệt, thò “công cụ” vào bên trong.

     Lý do là cứ để các lão theo lối truyền thống, có nghĩa là đứng, thì khi xong việc các lão vẫy lung tung, nên mất vệ sinh, tốn công, xà phòng và nước để cọ rửa…ảnh hưởng ko tốt đến môi trường và khí hậu.

     Dove ko hề hứa hẹn gì về Balan vả lại đã tuyên bố hưu chiến với Lão Cua rồi, bởi vở nhẽ ra rằng mạ lị dân Balan ko phải là cái cách để chứng tỏ dân Nga tốt đẹp hơn.

     Vả lại, chung cư ở HN bây giờ vừa nhiều lại vừa rẻ.

     Dove đã mua một căn hộ và đương chỉ huy hoàn thiện để ôn lại tay nghề xây dựng và bày mưu tính kế dụ thằng con rể tương lai. Đã chiêu mộ 3 kíp thợ: Nề, điện – nước và Mộc. Bây giờ tụi nó mâu thuẫn với nhau, phải đứng ra làm lãnh tụ để dàn xếp.

     Chẳng còn thời gian để nghĩ về Balan, chỉ là tranh thủ vào Hang để giải khuây bởi vậy “CỐ TÌNH” viết còm với phong cách tương đối “DỄ THƯƠNG”.

   • Dove says:

    Hồ Thơm1, nên đọc thêm. Ko phải bất cứ điều gì quan trọng đều tự mình rút ra hoặc trộn như trộn xà lách được đâu.

    “vũ khí hạt nhân ko phải là mối đe dọa, còn tham vọng chính trị? Vâng, đó mới chính là nguy cơ hủy diệt nhân loại”

    Điều này là do Dove đã rút ra, từ kết luận của Viện sĩ Moiseiev tại phần kết của báo cáo nghiên cứu mô phỏng “mùa đông hạt nhân”. Ý kiến sơ bộ về thảm họa hủy diệt nhân loại bởi chiến tranh hạt nhân là do Chagan nêu ra, nhóm Moiseiev là nhóm đầu tiên thu được kết quả mô phỏng chi tiết và báo cáo lên lãnh đạo cao nhất của LX.

    Có thể báo cáo của Moiseiev là một trong những thông tin quan trọng nhất khiến Liên Xô và Hoa Kỳ thay vì dùng vũ khí hạt nhân “đào mồ chôn nhau” đã khởi động tiến trình giải trừ quân bị.

    Như ta biết, tham vọng chính trị có thể biến một thứ hữu dụng như máy bay chở khách và nhiều thứ khác nữa như tàu chở dầu, đường dẫn khí đốt v.v…thành vũ khí khủng bố khủng khiếp, vụ 9/11 là một ví dụ nhỡn tiền.

    “Thế là lão Đốp muốn… “sát sát cánh” cùng ông Cu Ủn Bắc Triều chứ gì nữa???”

    Ko hề, nhưng chẳng lẽ Hồ Thơm1 ko nhận ra tham vọng chính trị của Cu Ủn mới thật sự là nguy hiểm, còn vũ khí hạt nhân chỉ là phương tiện mà thôi. Việc giải trừ nguy cơ hạt nhân của Triều Tiên và Iran phải bắt đầu từ tham vọng chính trị của họ chứ ko phải từ các máy li tâm.

    Tiện thể Lão Cua hay nhắc đến cụ Hoàng Tùng, vậy xin một lần nhớ lại, hồi còn ngồi dưới mái trường XHCN (đây là quá khứ đáng tự hào), bọn Dove được cụ Hoàng Tùng khai não “ta nhất định thắng, Hoa Kỳ nhất định thua. Được LX tư vấn cụ đã khẳng định:

    – Trên đời có 2 thứ vô địch là vũ khí hạt nhân và chiến tranh nhân dân. Hoa Kỳ ko dám dùng vũ khí hạt nhân vì đó là tự sát, bởi vậy chiến tranh nhân dân tất thắng.

    Kết cục sai một chút, bởi nhẽ chiến tranh nhân dân đã ko thua và có “đóng góp tương đối hạn chế” cho việc hoàn thành cách mạng dân chủ theo kiểu mới (khác với các kiểu Stalinist, Maoist và Ả rập) cho nên chỉ thể nhận định là chưa thắng.

    Dove nhìn thấy những điều mà Hồ Thơm1, không thấy vi được “đứng trên vai của người khổng lồ” (lời của Newton) như Moiseiev.

    Thiển nghĩ, thay vì nói với Đảng cầm quyền bằng “công nghệ của thế kỷ XXI”, Dove sẽ nói những gì mình thấy được “từ trên vai của những người khổng lồ”, với trách nhiệm và lương tâm của một công dân.

    • NôngDân says:

     + Thế làm biết rồi, anh đứng “từ trên vai của những người khổng lồ”, nên anh chỉ nghe thấy những điều từ mồm “người khổng lồ “thôi. Vì vậy khi còm anh chỉ quen trích dẫn ( tây ta lẫn lộn). Bây giờ anh hãy mạnh dạn bỏ bờ vai “Người khổng lồ”, đứng xa quan sát từ đầu đến chân. Đảm bảo anh sẽ tả được đúng chân dung hắn ngay!.
     + Còn anh cư cố bám bờ vai (như sơ mất sổ hưu), mà bám dai quá, các nhà sinh vật học, sẽ liệt vào dạng ký sinh đấy!.

    • namchinh says:

     Long còm, sốt idea 🙂

  • Trung says:

   Gã hàng xóm nhà Dove rất bất hiếu, hay đánh chửi cha mẹ hắn. Một hôm hắn đang đánh cha mẹ của hắn, có người đi qua đường thấy vậy vào can, trách hắn là bất hiếu với cha mẹ rồi dạy hắn về đạo làm con. Bác Dove nhà ta đi qua buông mỗi câu:
   – Cha mẹ nó thì nó muốn làm gì nó làm chứ, ông có ý đồ gì mà lên lớp nó về đạo làm con hả? Rỗi hơi hay là có ý định xấu gì đây?
   Xong rồi bác Dove vào Hang cua khoe mới dạy cho một tên bài học vì tham gia chuyện riêng của gia đình người khác!!!
   Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật đâu. Bác muốn nghe hợp tai thì bác vào báo Nhân dân, Quân đội nhân dân hay Tạp chí Cộng sản,…. mà đọc nhé!

 10. HỒ THƠM1 says:

  Tranh thủ Lão Cua còn đang ngáy, “cốp pết” một mớ tiếu lâm trên net về … đổ vào Hang chơi, hi hi hi…!!!

  ————
  Phái đoàn Gruzia đến Kremlin thăm Stalin.
  Khi họ về, Stalin thấy mất chiếc tẩu liền gọi trùm mật vụ Beria vào, ra lệnh đuổi theo khám túi các vị khách.
  Năm phút sau, Stalin tìm thấy tẩu dưới gầm ghế liền gọi Beria lại. Beria báo cáo: “Thưa đồng chí, đã quá muộn, trong đoàn có 10 người thì năm người thú nhận đã lấy cắp chiếc tẩu. Năm tên còn lại đã chết trong lúc bị thẩm vấn.”
  ———————
  Khi ra đọc diễn văn trước Thế vận hội, Brezhnev thấy năm vòng tròn Thế vận hội liền đọc : O-O-O-O-O.” Người phụ tá vội nói “Không, đây là logo của Olympic đấy, đồng chí TBT kính mến!.”
  ——————————–
  Một người Mỹ và một người Nga tranh luận xem ai vĩ đại hơn: tổng thống Hoover hay Stalin?
  – Tất nhiên là Hoover rồi! Bởi lẽ ông đã cai nghiện cho chúng tôi!
  – Đã có gì là to tát! Stalin còn cai ăn cho chúng tớ thì sao!
  —————————————
  . Trong xà-lim, năm 1937.
  – Cậu bị mấy năm tù?
  – 25.
  – Vì tội gì?
  – Tớ vô tội.
  – Nói láo! Vô tội thì chỉ bị 2 đến 7 năm là cùng!
  ————————————–
  Người ta thông báo cho Stalin: tìm được ở Moscow một người giống hệt ông.
  – Bắn chết ngay nó đi! – Stalin hạ lệnh.
  – Thưa đồng chí Stalin, cạo trụi bộ ria nó đi không hơn ư ? – Yezhov, chủ tịch NKVD hỏi.
  – Phải lắm! Cạo trụi bộ ria nó đi! Sau đó hãy bắn!
  ——————————————–
  Trong một buổi học tập chính trị, Ivan hỏi giảng viên:
  – Nếu quả thực ở ta mọi thứ đều tuyệt vời thì tại sao bơ lại biến đâu mất khỏi các cửa hiệu?
  – Đồng chí ạ, tôi sẽ tìm hiểu và trả lời đồng chí vào dịp sau nhé!
  Vào buổi học sau, lại có người giơ tay hỏi.
  Giảng viên vội nói:
  – Tôi biết, biết mà, đồng chí muốn hỏi tại sao bơ lại biến đâu mất khỏi các cửa hiệu chứ gì?
  – Không, tôi muốn hỏi đồng chí Ivan biến đâu mất rồi?
  ————————

 11. twiggy says:

  Ngang nhiên xúc phạm người khác chỉ vì không cùng sở thích sở đoản, bị phản đối thì chụp mũ “tự ái”, cụ LVH và cụ ĐS sau khi tự cho phép mình làm xong điều đó chắc hả lòng hả dạ rồi, vậy vui lòng để tôi yên.

  Nếu đã biết nói là vào để giảm stress thì đừng chủ ý gây stress cho người khác rồi lên lớp thế này thế nọ bất kể người khác có chấp nhận hay không, nhất là khi cũng chưa gọi là quen biết.

  Và cũng đừng phô diễn sở học đoán thông tin cá nhân như kiểu ta biết tuốt. Chẳng hay đâu.

  Tôi từng nói tôi sợ cụ mà chưa rõ vì sao, giờ đã rõ rồi.

  Chính là tôi kinh sợ lối sử dụng từ ngữ hung hăng mắng nhiếc người khác chỉ vì không vừa ý mình.

  Tôi đã nói rõ ý mình và sẽ không nói gì thêm nữa.

  • Đất Sét says:

   Thôi bác ơi, giận người dưng chi cho mệt, tớ thì đầu đầy đất sét, lão Ly thì mới luyện xong Tịch Tà Thiến Phổ, đáng thương hơn đáng giận 😆

  • Sóc says:

   Hihi

   Chúng ta đều có chỗ trong hang cua này, đều có quyền được nói và bình luận kẻ khác nói.
   Cứ bình tĩnh đi cậu
   Xưa Sông Gàn nó vào đây, cả hang phát sốt ném đá hắn, nhưng rồi thời gian đủ để người hiểu ta và ta hiểu người. Giờ thiếu hắn, thấy hang thiêu thiếu lắm

   • levinhhuy says:

    Coi chừng đươc Sóc nhắc, Hàn lạnh tủ lại trồi lên thẩy cho cái link quảng cáo giờ! 😆

    • HOA HONG_SG says:

     hahaha HH đọc còm này của bác Ly HH mắc cười quá 😀
     bác twiggy ơi, HH ghanh tỵ với bác lắm đó 😀 HH mong bác Ly sửa lưng cho HH lắm mà bác Ly chẳng thèm sửa 😦 mỗi lần bác Ly vào nhà HH thì bác Ly chỉ đọc và cười tít mắt thế có tức không cơ chứ 😀

   • @Sóc: nói đâu xa, Sóc mà đi bán đá cho người ta xây nhà thì chẳng cần lấy từ vựa/nhà máy, cứ lấy cái mớ nhặt được từ HC là đủ lời khẳm 🙂 Đùa với Sóc cho vui nhé. Trong tháng Tư, SUV ra HN, mấy Cua sỹ mình gặp nhau đi.

    @twiggy: Bác Sét nói đúng đấy, đừng giận làm chi twiggy ạ, hai Bác ấy thích cách còm đi thẳng tưng vào vấn đề kiểu trực khởi nên mới nói vậy. Nếu twiggy vẫn giữ cách lung khởi như vậy, thì hai Lão Sét và Ly chắc sẽ chẳng góp ý thêm nữa đâu, chỉ là “sugar you, you go. Sugar me, me go” thôi.

   • Đất Sét says:

    Hôm nay có chuyện nên mình cũng nói luôn, trong Hang Cua có lão Xôi là hiền lành nhất, mỗi lần có gì mình hay kéo tên lão vào nhưng chưa bao giờ thấy lão giận hờn hay cáu tiết. Lão Xôi Thịt quả là bậc hiền nhân hay chính nhân quân tử gì đó, Hang Cua có lão thật có phước 😆 😆 😆

    • levinhhuy says:

     Đến cái còm này thì lão Sét giống con nít, Ly chê! :mrgreen:

    • Đất Sét says:

     Sao kỳ vậy lão Ly, cái còm này tớ viết vui với 3 cái mặt cười. Tớ trêu ai thì xem, hiểu người đó như tri âm dù ngoài đời không quen. Lão Ly bộc lộ quá đấy 🙄

    • levinhhuy says:

     Bây giờ người ta đương giận lão, thì thôi nín nhịn là hơn, qua cơn rồi thì người ta khắc hiểu cả ý lẫn lòng của lão. Vậy thì tự dưng còn lôi lão Thịt vô thêm chi, tui với lão thôi đã đủ làm người ta ba máu sáu cơn rồi; vậy thôi đâu, còn tưng luôn ông Thịt lên hiền cái gì đó nhân, ông Thịt mà đọc được mấy chữ đó chắc là té ghế! 🙂

   • TC Bình says:

    Lão đi với MD toàn bị…cưa đôi. Đúng là hắn kính già, yêu… trẻ. 🙂

  • TKO says:

   @ Gửi Twiggy!
   1. Cho bạn TKO nói 1 lời nhỏ được không?
   – Giận, sẽ hư thận!:-)
   2. Cho nói thêm 1 lời nữa nhen: Công bình mà nói, góp ý của hai cụ ấy, TKO cảm nhận là họ không có ý xúc phạm, chỉ có ý tốt! Mong niềm vui mau trở lại với bạn Twiggy!

   @ Gửi hai cụ Trưởng bối:
   Từ góc độ bản thân, xin được chia sẻ: cách nói vòng vo, nói tránh, ý tứ xa xôi đúng là những cách nói của phái nữ, vì xét không đủ ngôn từ mạnh mẽ, bộc trực để bày tỏ quan điểm.
   (Ngoại trừ Sóc là một người dũng cảm, và Hà Linh là người hiền thục, nói năng từ tốn khi thể hiện quan điểm của mình!)
   Chạm tự ái thì ai cũng dễ giận hờn, phải không ạ?

 12. Ai Quoc says:

  Chỉ người dân lầm than, chịu o ép, áp bức như dân Việt chân chính sẽ thấy cánh tay và đồng tiền của các nước Phương Tây càng khiến nỗi khắc khoải tự do phẩm giá công bình cho họ và con cháu trở nên xa vời và vô vọng. Hãy để chúng như Venexuela hay Cuba có hơn không?

 13. le says:

  Lãnh đạo Nga và lãnh đạo các nước phương tây và Mỹ không thể nào giống nhau được, lãnh đạo phương tây + Mỹ đa số làm giàu mới ra làm chính trị ,ngược lại lãnh đạo Nga thì làm chính trị phe nhóm để làm giàu , ở nước Nga ai làm giàu mà ra làm chính trị khác phe thì hốt liền nhốt liền không nói nhiều !

  Người dân Nga rất khác dân Mỹ là có tư duy tự sướng , tự sướng về lãnh đạo ,tự sướng về lảnh thổ ,tự sướng về tài nguyên ,v..v.v .. Tư duy của họ khó tiến xa được.

  Còn dân Mỹ họ không bao giờ có tư duy sùng bái lãnh đạo , ai làm giõi và có lợi tức cho người dân thì dân chúng sẽ ưu ái thêm một nhiệm kỳ nữa, còn không được lòng dân chúng thì sẽ tẩy chay khi ứng cử nhiệm kỳ 2.

  Nước Mỹ là nước đứng đầu thế giới về khoa học, kinh tế ,công nghệ ,không gian,v..v .v nhưng dân Mỹ không tự sướng về thành quả đó ,không ỷ lại về tài nguyên,không ỷ lại vào chính phủ mà tự lực cánh sinh,tự mình vươn lên, tự mình làm mình ngày càng hoàn thiện hơn. Đó là lý do những ai còn trẻ khi qua nước Mỹ sinh sống thì ít khi muốn về hoặc đi sinh sống xứ khác . Du học sinh VN khi du học xong thì chỉ có một số ít muốn về,còn những ai về thì vì lý do tế nhị nào đó .

  Posted by 123.20.147.120 via http://webwarper.net
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • mien says:

   “Nước Mỹ là nước đứng đầu thế giới về khoa học, kinh tế ,công nghệ ,không gian,v..v .v nhưng dân Mỹ không tự sướng về thành quả đó ,không ỷ lại về tài nguyên,không ỷ lại vào chính phủ mà tự lực cánh sinh,tự mình vươn lên, tự mình làm mình ngày càng hoàn thiện hơn. Đó là lý do những ai còn trẻ khi qua nước Mỹ sinh sống thì ít khi muốn về hoặc đi sinh sống xứ khác . Du học sinh VN khi du học xong thì chỉ có một số ít muốn về,còn những ai về thì vì lý do tế nhị nào đó nó”
   Bac nói chính phủ Mỹ tự lực cánh sinh vươn lên là chưa chuẩn nhé ! Có chính phủ nào không tự lực cánh sinh đâu . BÁC NÊN NÓI CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG TỰ SƯỚNG VÀ Ỷ LẠI TÀI NGUYÊN MÚC XÚC ĐEM BÁN RỒI TỰ SƯỚNG thì chuẩn hơn.
   NHÂN DÂN MỸ TỰ LỰC CÁNH SINH ,ĐỘC LẬP CÁI ĐẦU thì chuẩn men hơn nhể !Bằng chứng là khi chính phủ Mỹ đưa ra 1 quyết sách thì có người ủng hộ ,có người phản đối nhưng cuối cùng buộc chính phủ Mỹ phải điều hòa lợi ích chung có hầu hết mọi người Mỹ . Không thể nào thỏa mãn hết tất cả thành phần ,nhưng ít ra là dung hòa được lợi ích của đại bộ phận .
   Không như nước Nga chỉ biết nhìn 1 hướng vì dân Nga là con Ngựa bị che mắt hai bên và chính phủ là thằng nài ngựa chỉ việc quất roi là con ngựa lao thẳng về phía trước dù đó là vực thẩm cũng cắm đầu chạy.
   Qua các cuộc bầu cử , nước nào có số cử tri đi bầu cao chất ngất và tỉ lệ trúng cử của ai đó với con số phần trăm càng cao thì tỉ lệ nghịch với độ tin cậy.
   Nhìn chính phủ Nga đồng thuận với con số buồn nôn , Nhì tỉ lệ bỏ phiếu cho chú Ủn Bắc Triều Tiên thì càng muôn chạy vào ….
   Mà hình như tui bội thực rô2i đồng chí Cua ơi . Hum giờ đ/c cứ nói xấu hoặc tiếp tay cho bọn thế lực thù địch nói xấu người anh em vĩ đại thân yêu là đ/c KGB Vladimir Putin và nước Nga Xô Viết Vĩ DẠI. Khiếm khuyết này có mà gõ hư hết bàn phím cũng chưa hết chuyện để nói .
   Bác của chúng ta tuyên đoán nói với đ/c Vladimir Lenin rằng NƯỚC NGA SẼ CÓ PUTIN THAY VÀO làm cho chủ nghĩa xã hội thắng thế trên trường quốc tế . Lời tuyên đoán ấy đang trở thành hiện thực .
   2 đ/c chí Vladimir này sẽ đem ánh lửa đốt cháy , ý quên đang ánh sáng soi rọi dẫn dắt năm châu đến đại dồng nhé .
   Vậy đ/c chí Hiệu Minh nên làm 1 entry về SỰ THỐI THA CỦA THẾ GIỚI TƯ BẢN nhé.
   Bác chơi ép người quá đáng cứ ca ngợi bọn tư bản , moi móc chuyện xấu của phe XHCN từ tài liệu của bọn “Phỗn Độn ” tư bổn .
   àh Nhắc cho đồng chí nhớ lại tí ,Có đ/c nói rằng Đ/c Hiệu Minh vượt lũy tre làng là nhờ công ơn trời biển của Liên Xô thì chưa chuẩn lắm . Nhưng đồng chí được sang bọn tư bản làm việc chính là nhờ công lao trời biển của đảng và chính phủ đấy nhé. Nếu như ngày ấy đảng ,nhà nước không cho đ/c chí đi du học Ba Lan thì đ/c làm gì có cơ hội thụ hưởng được kiến thức ?
   Sau này đ/c chí đi Mỹ nếu đảng và nhà nước không tạo điều kiện cho đ/c đi thì làm sao đồng chí sang bên Mỹ làm việc ? Đ/c sẽ biện luận là đ/c được nhận vào làm là do năng lực của đ/c , điều này thì chính xác , nhưng nếu đ/c không được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước tạo điều kiện thì đồng chí có bước nổi ra khỏi biên giới nước Việt Không ? Chưa kể kiến thức đâu mà đ/c có ? nếu không nhờ ơn đang ơn nhà nước ?
   Cho đ/c sang đó rồi đ/c cứ bị bọn DIỄN BIẾN HÒA BÌNH và THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CHỐNG PHÁ PHE XHCN đầu độc , đ/c ngày càng xa rời lý tưởng cách mạng XHCN. Tôi phê bình đ/c bị suy thoái về tư tưởng , suy đồi về đạo đức mà đ/c Tổng Bí Thư của chúng ta có cảnh báo 1 bộ phân dân chúng ngày nay mắc phải sai lầm. Tôi nghĩ trong số đó có đồng chí HM, tự là Cua Times cũng mắc phải khuyết điểm này .
   Lẽ ra đ/c chí phải tu dưỡng đạo đức cách mạng , nhìn rõ bộ mặt xấu xa của bọn tư bản cực lực lên án hành vi đen tối của thế lực thù địchvà những cái xấu của bọn chúng Đ/c phải viết ra những cái tốt đẹp, mặt tích cực của phe XHCN cho nhân dân Việt Nam thông qua Bờ Lốc của đồng chí .
   Dứt khoát đồng chí phải tu dưỡng thêm đạo đức cách mạng , hy vộng là thế nếu không các cơ quan ban ngành sẽ có quyết sách phù hợ với đ/c chí là trục xuất đồng chí khỏi bọn Mỹ xấu xa , ý lôn rồi , Phải TRIỆU HỒI Đ/C VỀ VIỆT NAM NGAY ĐỂ LÀM BẢN TƯỜNG TRÌNH, LÀ BẢN PHÊ VÀ TỰ PHÊ

 14. twiggy says:

  Oh tác giả PVLH !!!
  Nước Nga với Caverin, Cachiusca, Volga, Levitan… Giờ chỉ còn trong mơ…
  Làm chính trị nghĩa là phải thủ đoạn!
  Có những thủ đoạn đem lại sự hồi sinh của phượng hoàng lộng lẫy bay lên từ đống tro tàn …
  Có những thủ đoạn đẩy nhanh đến bờ diệt chủng của cả một quốc gia, một nền văn minh xán lạn …
  Quy luât tự nhiên của thiên nhiên tàn phá ghê gớm mà hồi phục không kém phần mạnh mẽ.
  Thiết chế xã hội một khi sai lầm để lại di chứng mạn tính di căn hậu họa khó luờng: một phút điên cuồng của bạo chúa Nero hủy diệt một thành đô hoa lệ là thế, đổi lấy tiếng cười mê loạn và mưu toan lấp liếm vô sỉ vô nhân …
  Bất lực cách hèn hạ chừng bao nhiêu satna ???

  • twiggy says:

   Ý muốn nói là “dịch giả “, không phải “tác giả” ạ.

  • Đất Sét says:

   Nói bác đừng giận, muốn gì viết đại cho nó rõ nghĩa, bà con dễ đọc. Bác viết kiểu này, chắc tui điên lên, tui cũng đem Socrates, Sartre, Kant ra, xong tui trộn Hy Lạp cổ, Hiện sinh với Khai sáng làm món thập cẩm cho lão Xôi bán…..điểm tâm

  • twiggy says:

   Cụ Đất Sét tự thấy mình giỏi giang, tài năng diễn đạt sáng sủa rõ ràng, hay ho vượt xa nhiều người khác trong này, nay thấy twiggy tôi chậm lụt cũng bày đặt chen chân nên rất lấy làm khó chịu, cũng phải lắm.
   Nhưng mà cao nhân tất hữu cao nhân trừ. Hẳn có nhiều cao thủ trên tài cụ Đất Sét nhiều bậc cũng không thích thú gì với văn phong cụ Đất Sét, nhưng nhờ công phu hàm dưỡng thượng thừa nên không nói ra. Vậy nên cụ Đất Sét gặp may, còn tôi thì không.
   Hang Cua khá rộng, cụ và tôi đường ai nấy đi chắc cũng có chỗ. Tôi tài hèn sức mọn không tranh đua nổi nên tránh voi cũng là việc nên làm.

   • levinhhuy says:

    Hehe, qua cái còm này tui đoán Twiggy@ hẳn là… nữ giới, và còn rất trẻ nữa. Rõ khổ, có thế mà đã tự ái! Lão Sét nói thẳng, nói thật, nói đúng đó Twiggy@ nờ!
    Nói bác đừng giận luôn tui: còm của bác, tôi thường xếp vào đồng môn với lão Cd@, kêu bằng “Mê Cung đại pháp”, nhiều lúc ráng đọc đi đọc lại để ngẫm ý tứ, nhưng đành chịu, nó cứ u u minh minh mờ mịt chẳng biết đâu mà lần, rất là hại não 🙂
    Thêm một góp ý nhỏ: gõ còm muốn cho rõ nghĩa, cứ mỗi câu một ý thôi, đừng phô diễn sở học gom luôn năm bảy ý trong một câu; và hạn chế dùng dấu chấm câu, nhất là đại kỵ dấu ba chấm lửng lơ. Cũng như nói chuyện với nhau vậy mà, gặp người chỉ nói nửa câu ngắc ngứ rồi thôi, để mặc đối phương đoán dò ý mình, tui chỉ nói chuyện một lần xong rồi cút… 😉

 15. NGUYỄN VĂN says:

  Nước Nga,Putin,chưa thể đoạn tuyệt với quá khứ cộng sản.Vẫn còn đó những người lãnh đạo,chỉ cởi bỏ áo khoác cộng sản,thế thôi.Tư tưởng đặc quyền,đặc lợi-sản phẩm đặc trưng của CNXH-đang bám rễ vào não tầng lớp lãnh đạo mà Putin là đại diện
  Hơn 20 năm là thời gian quá ngắn để từ bỏ một hệ tư tưởng.Phải cần một thời gian ,có thể 2 thế hệ người Nga nữa,nước Nga mới có thể về với EU
  Dẫu như thế,nước Nga ,người Nga vẫn may mắn hơn nước Việt ,dân Việt ,nhiều lắm

 16. Luong Thien says:

  Đúng là một bài học cảnh tỉnh Mỹ và EU, là Nga không là một thành viên tư bản mới trong cộng đồng tư bản. Bản chất cộng sản hận thù tư bản của những người công sản như Putin không thể nào mất đi. Có lẽ thế giới sẽ có một phân cực mới?

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Sắp có bài viết mới của tác giả Anne Applebaum

  HÓA RA VIỆT NAM MỚI GIỐNG HỆT CHÚNG TA

  Dịch giả nào đăng ký dịch đi, tôi trả nhuận bút

 18. levinhhuy says:

  “Putin xâm lược Crimea vì Putin cần một cuộc chiến”, một câu điểm huyệt ngay tróc gan ruột anh Pu nó. Bỗng dưng bồi hồi liên tưởng tới chú Tập Cận Tàng, hình như chú ấy cũng đang cần một vài cuộc chiến để ổn định lòng dân đại lục…

 19. Hoàng cương says:

  Theo tôi hiểu Phương Tây buồn bực vì …nuôi ong tay áo ,nuôi khỉ nhìn trộm Bà chủ …20 mươi năm qua . Mùi tiền đang làm Tư bản mất cảnh giác ?

 20. trungle118 says:

  cứ tưởng gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. ai ngờ trên thế giới lại có thằng gần đèn nhưng đầu óc vẫn tối thui. đúng là tư bản giãy chết mà, không biết gì về ưu thế tuyệt đối, dân chủ tuyệt vời, mưu kế tuyệt chiêu của chủ nghĩa cộng sản tuyệt ác cả.

 21. levinhhuy says:

  Hoang mang bùi ngùi: Con gấu Nga sẽ mãi lầm lũi cô độc trong băng tuyết Siberia ư?

%d bloggers like this: