Người Việt/gốc Việt ở WBG, IMF và IADB đóng góp cho Gạc Ma

Phố 19 cắt Pennsyvania có WB, IMF. Ảnh: HM

Phố 19 cắt Pennsyvania có WB, IMF. Ảnh: HM

Người Việt và người Mỹ/gốc Việt làm ở World Bank Group (WBG), IMF, khá đông. Có các anh/chị đã về hưu nhưng nhớ “quê” nên thỉnh thoảng vẫn rủ các em tụ tập, nói chuyện đất nước, rồi kỷ niệm quê nhà.

Có em mới vào trẻ măng, gọi người về hưu bằng anh dù đáng tuổi…bác. Người có quốc tịch Mỹ, người vừa mới chân ướt chân ráo sang Washington DC. Người đi từ trước 1975, vào dịp 30-4, và cả đi thuyền ra biển rồi đến Mỹ, sinh viên du học rồi ở lại, người đi máy bay sang đây, đại loại rất đa dạng.

Thỉnh thoảng các anh các chị rủ nhau đóng góp cho mục đích từ thiện. Lần này do Hiệu Minh Blog kêu gọi, hướng về Nhịp cầu Hoàng Sa, giúp đỡ các thân nhân của các liệt sỹ ngã xuống trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Thư tay gửi anh Thái. Ảnh: FB Kevin Trần

Thư tay gửi anh Thái. Ảnh: FB Kevin Trần

Mấy tháng trước, Hiệu Minh Blog từng kêu gọi trên mạng, cũng được kha khá cho Nhịp cầu Hoàng Sa, giúp đỡ những thân nhân của các liệt sỹ Hoàng Sa 1974. Lần này sẽ giúp các chiến sỹ đảo Gạc Ma.

Tuần trước, một nhóm hơn chục anh chị em đi ăn trưa và bàn đóng góp “của ít lòng nhiều”, mỗi người một chút. Thế mà cũng được 650$.

Số tiền đã gửi thành check về địa chỉ sau ở California:

Người nhận: Anh Đinh Quang Anh Thái, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, USA

Bạn nào ở Mỹ muốn đóng góp có thể gửi theo con đường này.

Anh Thái đã gửi theo đường chuyển tiền về tài khoản của Nhịp cầu Hoàng Sa.

Cảm ơn các anh các chị ở World Bank, IMF, IFC và IADB đã đóng góp cho Nhịp cầu Hoàng Sa. Cảm ơn Nhịp cầu Hoàng Sa đã giúp người xa quê có dịp ngoái lại quá khứ để hướng tới tương lai.

Hiệu Minh Blog. 25-03-2014

Xem thêm Chủ tịch Sang thăm IMF 

28 Responses to Người Việt/gốc Việt ở WBG, IMF và IADB đóng góp cho Gạc Ma

 1. Oregonian says:

  Các bác ạ! Theo như cá nhân tôi thấy cái chuyện nguời phát động từ thiện nó khổ thế này này. (Theo kinh nghiệm cá nhân thôi)

  Muời lần như một, truớc đám đông, mình phân trần rõ ràng rằng, cái chia sẻ này nó xuất phát từ luơng tâm của cá nhân thôi. Nhưng thực ra việc này là của mọi con nguời có luơng tâm đấy. Không những thế, nó còn là một bổn phận của những nguời từng thọ ơn cơ (cái này tôi biết rõ những nguời từng đuợc cưu mang ở trại tị nạn) và là một thí dụ tuyệt vời để thực tế điều ân đền ân.

  Ấy thế mà tôi thật ngỡ ngàng đến chảy nuớc mắt vì cái cách miễn cuỡng móc hầu bao, hoặc những câu trả lời như gáo nuớc lạnh tạt vào mặt.

  Những lần vấp phải sự tình như thế, tôi luôn cắn môi cho thật đau, để giọt nuớc mắt tầm thuờng kia đừng rơi xuống.

  Đi một vòng, nguời 20 nguời 10 đồng, gom vào cũng đuợc vài trăm. Tự vỗ lưng an ủi. Vài trăm ở đây thật chẳng đáng bao nhiêu, nhưng cho nguời hoạn nạn thật là vô bờ bến.

  Nghĩ đuợc thế nên bao nấc nghẹn cũng trôi nhanh theo dòng đời như lẽ tất nhiên trong cuộc sống.

  Nói cái này chỉ có nguời nào dấn thân mới hiểu hết nỗi lòng.

 2. Hcivokunay says:

  Dân Việt Nam làm bên Mỹ mà đóng góp chỉ có 650 Do la ? chưa tới 14 chai Bèo nhèo quá

  • NôngDân says:

   + “Dân Việt Nam làm bên Mỹ “ chắc cũng không giầu có gì, tiền lương so với mặt bằng ở Việt Nam thì cao. Còn bên Mỹ với bao khoản phải chi từ tiền nhà, tiền xe, tiền trả lãi ngân hàng, lại lo tiết kiệm chút đỉnh để một đôi năm còn về thăm quê một lần ….
   + Góp một đồng cũng là tốt, nếu cậu Hcivokunay cho rằng 14 chai là bèo, thì cậu hãy giúp những người cựu chiến binh ở Gạc Ma gấp gấp 3 gấp 5 đi!.

  • Cá Kèo says:

   Hè hè! chắc cậu này có vài bạn là “việt kiều” về nước nổ banh nhà lồng chợ
   – Việc “đóng góp” này là tự nguyện hoàn toàn, do lão Cua vận động….không thể tà tà trừ một ngày lương hay vác sổ lại từng nhà “bắt” đóng tiền hỗ trợ như ở VN, nên chỉ có bi nhiệu đó thôi.
   Túm lại chỉ bảo đảm được có một điều: việc này là tự nguyện “chăm phân chăm”. ( và lão Cua này không “bẻ cò” một xu nào hết)
   Hề hề! Ở VN thì bắt dân đóng lung tung tiền…nhưng không biết đến tay người cần giúp đỡ còn được mấy phần trăm. Điển hình là vụ bão lụt năm nào cũng “bắt” đóng tiền ủng hộ và năm nào cũng nghe thấy chính quyền địa phương ăn chặn (Chưa kể mấy em đi nôp tiền bẻ cò bao nhiêu phần trăm nữa à nghe).
   Nói cụ thể luôn nếu Lão Cua này ở VN thì lão sẽ đem đi nộp 640 thôi chứ đừng hòng lão nộp đủ 650 ( thư giãn tí nghe bác tổng)
   TB:
   Bác Tổng ui! Cụm từ “bắt đóng tiền ủng hộ” bên Mỹ nói thế nào hả bác? Nói như vầy được hông bác: I must “pay the donation chage” around….VND every year.
   Hình như hổng xuôi.

 3. Hoàng cương says:

  Làm từ thiện ở nước cộng hòa XHCN VN rất hay …hồi còn trong quân ngũ , khi lĩnh lương anh kế toán thông báo cấp trên qui định mỗi người góp một ngày lương ủng hộ bão lụt ( có kèm theo công văn ) lần khác một ngày lương cho đền ơn đáp nghĩa , một ngày vì người nghèo …
  Còn ở tại địa phương mỗi lần xuân về ănTết , hết tháng giêng lại có một đồng chí cán bộ khu vực đi đén từng nhà phát cho một tờ thông báo đóng góp theo pháp lệnh ( có biên lai ) + thêm 04 quĩ ăn theo ( không có biên lai )
  Cuối năm có một vai đoàn cán bộ hội các loại đi đến từng Doanh nghiệp ,hộ kinh doanh ” vận động ” thêm quà cho người nghèo ,các cháu nghèo ăn Tết ….
  Rồi thỉnh thoảng báo chí đảng lại khui ra một bộ phận không nhỏ tham nhũng hàng va ly ( tiền Mỹ ) …dân tình nghe hoài thấy nhảm .

  • Hcivokunay says:

   Ông này nói chính xác, qua đó cho thấy dân Việt dù lương thấp nhưng đóng góp từ thiện quá nhiều. Mỗ năm không biết bao nhiêu là tiền.
   Bảo lụt năm nào cũng phải đóng tại địa phương , nhưng khí có bão lụt thì địa phương cầm sổ tới quyên góp tiếp , rồi ở cơ quan cũng phải góp nữa , con cái đi học cũng phải góp thêm vào ủng hộ lũ lụt,
   Quỹ đền ơn đáp nghĩa , quỹ vì người nghèo , quỹ nuôi bà mẹ việt nam anh hùng( cái này tháng nào cũng phải đóng).Ủng hộ HS nghèo vui Trung Thu, ủng hộ người nghèo ăn tết ,Quỹ hiếu học địa phương , quỹ ủng hộ tấm lòng TS…….
   Con cái đi học thì tuần nào cũng đóng quỹ vì tuổi thơ , em nào đóng nhiều được giấy khen (tiền cho con ăn sáng còn chưa có đủ , thế nhưng quỹ này không đóng là không được ),ủng hộ các bạn nghèo mỗi năm 2 lần, rồi ủng hộ bạn nghéo Trung Thu, ủng hộ các chú bộ đội Trường Sa .
   Thế mà bọn Khoai Tây, khoai Ta phản động bảo người VN ít làm từ thiện mới quái .

 4. Cafe Tranh says:

  Những người yêu quê hương là những người…xa quê hương!

 5. Sông Hàn says:

  Hì hì, em ở Khoai Ta em chửa từng biết WBG, IMF và IADB. Nhưng các cụ có biết Sàn Thang không ạ? Chắc không mấy người biết đâu he he!!
  Phượt tý coi: http://ofviet.com/sac-mau-cho-san-thang.html

  • Tịt mù says:

   Đừng ngại anh pam hãy xem anh pam cái gì? </b<
   Chiều nay ra con mấy vậy Sông Hàn ❓

 6. nông dân gái says:

  Kinh nghiệm cho thấy tiền quyên góp kiểu gì cũng nộp cho chính quyền để chính quyền trao cho các đ/c chiến sỹ…một phần nhỏ, còn lại phần lớn thì… he he.

  • levinhhuy says:

   Đề nghị bác tìm hiểu kỹ hơn về “Nhịp cầu Hoàng Sa” để còm cho chuẩn nhé! Ở đó người ta trao trực tiếp cho người được nhận chứ chả qua cái chính quyền nào cả.
   Nên có trách nhiệm hơn về những cái còm của mình, bác ạ!

   • Oregonian says:

    Từ thiện, hai chữ này nghe thì dễ nhưng làm thì khó. Dễ là vì nó nghe âm huởng của sự lòng lành của những trái tim Bồ Tát.
    Khó là vì cái lối tư duy và cách hành xử thế nào cho trọn, chứ không phải chỉ móc hầu bao là đã xưng hùng xưng bá ta làm từ thiện.

    Thí dụ như tổ chức:
    Dạ vũ từ thiện
    Bữa cơm từ thiện.
    Đấu giá từ thiện.
    Sổ số từ thiện.
    Cũng như hàng loạt cái tên đọc lên nghe nhưng nhức như.
    Bát cơm có thịt
    Lũ lụt miền trung
    NguờI già neo đơn
    Trẻ mồ côi
    Bệnh phong cùi
    Những kẻ không nhà

    Trên đây là một vài tiêu biểu chuyện từ thiện có tổ chức, có hệ thống hàng thẳng, minh bạch chi thu trong quá trình/kế hoạch công tác.

    Thế nhưng, dù có cố gắng cách mấy cũng không thể nào tránh đuợc những thắc mắc nủa đùa nửa thật, làm nản lòng những chiến sĩ quá hăng say, mà quên đi những chông chênh phải có, phải đối diện trong muôn nguời muôn mặt.

    Đã chấp nhận dấn thân là có nghĩa chấp nhận lãnh hậu quả của dư luận trái chiều. Còn nhuợc bằng không có bản lãnh, thì hãy đứng nhích sang một bên, làm cổ động viên thay vì làm nguời khởi xuớng hay lãnh đạo mà không biết chấp nhận những “thế lực thù địch” như cái gai xốn xang trong mi mắt.

    Tôi sẽ không nói ý phản biện Bác Nông Dân đúng hay sai, nhưng đại loại những ý như Bác Nông Dân phát biểu cũng cần góp mặt như một tổ chức “Wach dog”, để kiện toàn những lỗ hổng (black hole) nếu có mầm xảy ra cho bất cứ tổ chức từ thiện nào nếu có con nguời làm lãnh đạo.

    • levinhhuy says:

     Bác Oregonian ạ, tôi nói thẳng nhé: bác dùng lối diễn đạt quanh co nảy cành đâm nhánh mà chi, trong khi cái còm của bác Nông dân gái@ không hề có chút tính xây dựng nào? Đó đâu phải phản biện, mà là một khẳng định, có ý nghĩa như lời phán quyết, buộc tội!

    • Oregonian says:

     Ừ thì tui cũng nói rõ với bác, và nhắc lại là tui cũng đâu có nói binh hay chống gì cái ý kiến gì cò gì bác “Nông Dân Gái” phát biểu bao giờ đâu.

     Ý tôi chỉ muốn nói là nếu có 100 nguời phát biểu (về bất cứ đề tài nào )thì làm gì mà kiếm ra đủ cả 100 nguời một ý. TôI nói thế có phải không?

     Nếu bác thấy tôi nói phải, thì ý kiến của bác “Nông Dân Gái” cũng phải đuợc trưng bày (hay/dở) để mọi nguời đọc mới có cái mà so sánh để tìm ra minh quân, lãnh chúa chứ.

     Còn mà cứ hễ thấy ai nói dở hơn mình, liền dở ngay muời thần công lực ra dìm hàng, thì cái hay của mình đâu còn giá trị nữa phải không bác. Chiêu này nguời ta gọi là “cả vú lấp miệng em đấy” bác ạ!

     Dân chủ mà bác. Hihihihihi

 7. Luong Thien says:

  Những đóng góp của Anh/Chị dù ở đất khách quê người cho những người đã ngả xuống vì tổ quốc rất đáng quý. Nhưng Anh/Chị làm cái gì cùng những người đang sống trong “thiên đường” nhưng thua địa ngục thành “giãy chết” để tương lai con cháu Việt được ngẫng đầu với thế giới.

  • levinhhuy says:

   Cũng nhiều người có thói quen giống bác. Chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên (not chị tép) có lần than: khi chị post lên Fb cái Stt là vừa mới ăn cua (not ăn Tổng Cua), hoặc mới sắm được bộ trang phục đẹp, thì thế nào cũng có vài chục mạng chê bai, sao không dùng tiền hoang phí đó để… làm từ thiện. Khi chị đóng góp từ thiện cho quỹ này thì thế nào cũng có người truy vấn sao không góp quỹ nọ, thậm chí có người còn nhắn nhủ là khi làm từ thiện thì chớ có khoe.
   Vặn vẹo nhau thế chẳng biết để mà chi nhỉ!

 8. NôngDân says:

  + Mới đọc tít bài Người Việt/gốc Việt ở WBG, IMF và IADB đóng góp cho Gạc Ma, Nông dân tớ giật mình thầm nghĩ, quái lạ mấy lão này lẩm cẩm à?. Gạc Ma Trung Quốc chiếm và kiểm soát từ năm 1988, bây giờ “đóng góp cho Gạc Ma “ để làm gì?.
  + Đọc hết mới té ra là, các Lão đóng góp giúp các chiến sỹ đảo Gạc Ma. Đúng là dân IT, đặt tiêu đề cũng phải tiết kiệm tài nguyên!.

 9. Hoàng cương says:

  Đợt trước có em ủng hộ rồi ,đợt này được ” miễn ” tham gia không bác Tổng …

   • Hoàng cương says:

    Bác Tổng áp dụng luật nghĩa vụ quân sự ha ha ha

   • MINH TÂM says:

    Nếu để đóng góp tiếp sợ rằng bạn sẽ bị suy thoái kinh tế thì sao ?

    • Hoàng cương says:

     Ngoài đời tôi đang ủng hộ lai rai vài chỗ góp vui …

   • Luong Thien says:

    Các bác chưa quên “kiến thức” Việt, đóng góp TỰ NGUYỆN nhưng không được tự quyết định khi chưa có phép đươc miễn hay không!

 10. Thật cảm động tấm lòng người việt xa quê

%d bloggers like this: