Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri

Samurai. Ảnh: Wiki

Samurai. Ảnh: Wiki

Người Việt lên báo Nhật ít có tin vui, dù chủ tịch Sang vừa thăm Nhật Hoàng cũng không làm cho người xứ mình thêm sang trọng hùng dũng.

Mấy năm trước, một phi công mang đồ ăn cắp trong siêu thị. Gần đây, tiếp viên VNA cũng bị phía Nhật ra lệnh bắt vì đã buôn lậu hàng ăn cắp bởi người Việt bên đó. Nhưng đó là những con tép riu trộm cắp vặt bị đưa lên mặt báo.

Có người Việt ăn cắp hàng Nhật mà không cần sang Nhật. Đó là những quan chức phụ trách dự án ODA do Nhật cấp vốn vay. Họ đút túi không phải những thỏi son mà là những cái cặp hàng triệu đô la tiền mặt.

Cách đây 6 năm (2008), Việt Nam và Nhật Bản bắt đầu cơn sóng gió vì vụ PCI. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP. HCM đã nhận hối lộ 820.000USD.

Nhật Bản đề nghị điều tra nhưng Việt Nam nhùng nhằng mãi. Phía đối tác ngừng viện trợ ODA từ tháng 8-2008, Việt Năm bắt ông Sỹ vào tháng 3-2009, Nhật Bản mởi tiếp tục cho vay trở lại.

Tòa sơ thẩm phạt tội chung thân, nhưng tháng 9-2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên án 20 năm. Nhưng tại tòa, ông chỉ khai nhận 262.000USD.

Cứ tưởng PCI đã là một bài học cho Việt Nam, nhưng hình như quan chức xứ ta ăn cắp đã quen tay, chả khác gì mấy tay người Việt chuyên chôm đồ siêu thị bên Tokyo.

Mới đây, báo Nhật lại lộ ra vụ hối lộ 800.000USD cho “một quan chức cấp cao trong Ban quản lý dự án đường sắt của Việt Nam”.

Lần trước là PCI với 820.000USD, lần này đường sắt với 800.000USD. Đó là phần nổi của tảng băng chìm của những dự án ODA mầu mỡ mà các quan Việt Nam ngang nhiên đòi phần trăm.

ODA là tiền do các nước giầu có cho các nước nghèo vay để phát triển. Biết lối dùng thì nó như thanh kiếm tự bảo vệ và phát triển. Nếu pha phí, trộm cắp vào phần vốn, thì coi như cầm kiếm tự giết mình, bởi ODA có vay có trả. Đâu phải là nguồn cho không.

Lần này Bộ trưởng Đinh La Thăng có vẻ nhanh nhạy hơn. Ông nói “Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.” Ông này có thói quen tuyên bố hùng hồn, chả biết có làm gì được không?

Để trấn an phía Nhật và sợ đóng băng ODA, Bộ trưởng Thăng đã cử Thứ trưởng Trần Ngọc Đông đi công du để tìm hiểu cho ra ngọn ngành. Hy vọng là ông Đông không phải sang thăm Nhật Hoàng, nghe giảng về Samurai.

Ai cũng biết, người Nhật nổi tiếng với truyền thống Samurai – võ sỹ đạo. Nếu đấu trận bị thua, bị cắt búi tó hay bị làm nhục, võ sỹ đạo phải lấy kiếm, tự rạch bụng mà chết, gọi là hara-kiri. Chết chứ không thể sống nhục.

Làm ăn với người Nhật, người Việt ta đi sang đó và những nhà quản lý Việt Nam nên học văn hóa Samurai. Chẳng cần phải tự mổ bụng như võ sỹ Nhật, nhưng ít nhất phải biết về văn hóa sống, cung cách dùng vốn vay nước ngoài cho đàng hoàng và minh bạch, chưa được như Samurai thì ít nhất cũng là người Việt “đói cho sạch rách cho thơm”

Đừng đợi một hôm nào đó, người Nhật không cấp visa cho người Việt, rồi ngưng ODA lần nữa, để lại cho xứ mình một thanh kiếm samurai. Lúc đó anh Đinh La Thăng có tự xử kiểu hara-kiri thì cũng quá muộn.

HM. 25-03-2014

164 Responses to Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri

 1. […] Bài do blogger Đoan Hùng sưu tầm, comment trong entry “Thanh kiếm Samuraj và Harakiri” […]

 2. Đoan Hùng says:

  HARAKIRI

  Để giải quyết vụ lùm xùm, bôi trơn PCI có ảnh hưởng đến danh dự quốc gia, trong hoàn cảnh hội nhập quốc tế, chính phủ VN đã mời công ty tư vấn pháp luật Trung Quốc PaoKung Int’l Law, do Bao Đại Nhân dẫn đầu sang phân xử.

  Đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, báo chí hỏi:
  “Thưa Bao Đại Nhân, sang Việt Nam lần này ngài có mang theo các dụng cụ nghiệp vụ như Cẩu Đầu Trảm hay Long Đầu Trảm” không ạ?
  Bao Công tuyên bố:
  “Không cần thiết! Làm rõ đến đâu ta sẽ trảm đến đó. Duy ta thường nghe, An Nam là một nước văn hiến lễ nghĩa. Lại có câu: Xuất ngõ ngộ anh hùng! Ta tin rằng đây chỉ là một sự hiểu lầm đáng tiếc!”.

  Thế rồi Bao Công đề nghị giải quyết vấn đề theo truyền thống “sĩ khả sát bất khả nhục” và được cả hai chính phủ đồng ý.
  Ngày 1.1.2009, tại hội trường Thống Nhất, hai đoàn võ sĩ Việt, Nhật cùng tiến hành nghi lễ Harakiri.

  Khai mạc hội nghị, Bao Công đập bàn quát:
  “Mang Tru Tham Kiếm ra!”
  Trong tiếng chiêng trống vang rền, quân sĩ mang ra một thanh kiếm dài đến ba trượng, tỏa khí lạnh đến run người.
  Bao Công lại ngửng mặt lên trời quát lớn:
  “Hoàng Thiên kia chẳng hại người hiền, kẻ nào mổ bụng mà chết thì kẻ ấy có tội”
  Đại diện cho đoàn Nhật là võ sĩ Mashatoshi Taga tiến hành nghi lễ trước, ông cung kính cúi đầu về hướng Tokio hô to
  “Thiên Hoàng Vạn Tuế”.
  Dứt lời, Taga mổ bụng, máu phun ra có vòi.
  Đại sứ Nhật Bản rút trường kiếm, chặt phăng đầu Taga, đoạn phủ gấm lên trên để mang về Tokio.

  Võ sĩ Hoàng Kim Sĩ mặc áo bào trắng, đầu chít khăn trắng hiên ngang tiến ra đấu trường, dáng vẻ uy nghi lẫm liệt. Kim Sĩ cúi đầu về hướng Bắc, hô to
  “Đảng Cộng Sản Quang vinh vạ tuế, vạn vạn tuế ..s
  “Thần xin mang cái chết để rửa sạch danh tiết”.
  Nói đoạn chàng ngửa mặt lên trời, tóc râu dựng ngược, quát một tiếng to như sấm nổ, cầm Tru Tham Kiếm tung vút lến trời Thanh kiếm bay lượn trên không như một con rồng, hào quang toả chiếu và đâm vào bụng Kim Sĩ.

  Một luồng bạch khí vút ra thơm nồng mùi rượu ngoại Chivas25.
  Rồi sau đó một chiếc sừng Tê bay vút ra, trộn lẫn tay gấu hầm nhân sâm.
  Kim Sĩ thò tay vào bụng rút ra trái tim bằng vàng ròng nạm kim cương tung lên trời, hào quang sáng chói.
  Một tiếng nổ như sấm động. Hội trường bàng hoàng như chết đứng.
  Kim Sĩ hiên ngang đứng dậy, mắt trợn tròn, ngửng cao đầu chờ phán quyết của Bao Đại Nhân.
  Bao Thanh Thiên phán:
  “Hỡi ôi, Taga rõ ràng là có tội!
  Kim Sĩ bụng không hề phun máu, lại phun rượu chứng tỏ lòng trong sạch, trung trinh.
  Bụng chứa sừng Tê ấy là kết tụ của tinh khí thiên địa, lại chứa tay gấu là do máu anh hùng đảm lược kết tụ lại mà nên. Trái tim như vàng là sự tích lũy của tinh khí âm dương của rừng vàng biển bạc, khí phách của trời Nam!”

  Đoàn võ sĩ Nhật sợ mất mật, sụp xuống vái lạy đoàn An Nam. Chính phủ Nhật Bản lấy làm xấu hổ bèn tuyên bố giải ngân ngay ODA.
  Kết thúc hội nghị, Bao Công đứng dậy. Dáng vẻ uy nghi đường bệ, phất tay áo, Bao đại nhân đập bàn quát to như sấm động:

  “Tả hữu! Mang phong bì ra!”

 3. […] làm như rất nghiêm túc (FB Nguyễn Đình Bổn). – Ai “giăng bẫy” ai? (DCCT). – Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri (Hiệu […]

 4. bakiencuong says:

  WB cũng tham ra nhiều DA ODA của VN mà chưa thấy bao giờ phát hiện ra tham nhũng nào lớn , hay WB quản lý tốt hơn Jica bác HM nhẩy? tôi có tham ra một DA của WB gần đây tại TPHCM, khi nào phát hiện tham nhũng của quan chức VN tại DA WB tài trợ sẽ comment cùng bác.

 5. bakiencuong says:

  Đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm như ông Nguyễn Mại đã trả lời phỏng vân trên VNN. Tại sao các quan chức VN mà đặt biệt là các CQ quản lý PMU thường xảy ra tham nhũng, sau khi BCT va Trung ương họp 3 tháng , tất cả các đỉnh cao trí tuệ được tập hợp và có kết luận tất cả đều do thằng (cơ chế) mà ra, vậy thằng cơ chế là con cái nhà ai mà mất dạy thế?ai cũng biết nó la con của ai mà không ai giám nói.
  Trở lại vụ việc tham những của bên ĐSVN , thông thường các BQL PMU đều là những con người ưu tú của Đảng, vừa hông vừa chuyên, giỏi chuyên môn ngoại ngữ , và thành phân đều là CCCC, với mức lương của ông trưởng ban khoảng trên dưới 20tr VNĐ , lương này chưa bằng lương 1 manager thông thường của một cty nước ngoài, mà phải cả chục năm cống hiến nắm rõ đường lối chính sách mới được như vậy. thông thường hằng năm đều có kiểm tóán nhà nước, Thanh tra Tài Chính BTC vào quần từ 30- 45 ngày ,nhưng chưa thấy CQ nào tìm thấy dấu hiệu tham nhũng, tại sao? theo như câu nói cửa miệng của dân trong nghành, đây là hình thức phân chia lại thu nhập.
  Trên đây chỉ là vấn đề tham những phạm vi nhỏ, còn tham nhũng lớn không thể viết ra được mà cũng không ai dám viết tại VN.Còn vấn đề cũng cực kì lớn nữa là lãng phí , cái này không thua kém gì tham nhũng, có những chuyên thâm cung bí sử mà có dịp sẽ comennt cùng quí vị.

 6. bakiencuong says:

  HNS bị bắt vì báo trí lề trái và một công ty Tư Vấn của Nhật, Cty này tham gia đấu thầu nhưng bị rớt thầu mặc dù mọi tiêu chuẩn đều tốt hơn đơn vị trúng thầu, Cty này đã âm thầm điều tra và phát hiện có sự gian lận, trong một thời gian ngắn Cty Tư Vấn trùng thầu ĐLĐT đã rút ra lượng tiền 2,6tr USD tiền mặt, Các cơ quan chức năng VN đã vào cuộc ngay lập tức để điều tra, nhưng không biết vì lí do gì mà hướng điều tra lại đi theo hướng khác , nhưng do sức ép của CP Nhật, nhà tài trợ và đặc biệt là nhân dân cũng như công luận Nhật gây sức ép buộc các cơ quan điều tra VN phải làm đúng bản chất của sự việc, cuối cùng từ 2.6tr sau khi kết án còn 262 ngin USD như bác TC đã viết như trên. Người SG mấy năm nay thường có câu cửa miệng là (hên xui) có lẻ rất hợp với quan chức VN hiện nay, vì nếu cty này là một CTy XD thi công hay Cty của TQ thì mọi việc sẽ khó mà được phát hiện. Trong hầu hết các PMU tại VN , luật bất thành văn 25% chi cho HĐ tư vấn.

 7. TamHmong says:

  Hồi nhỏ được lên phố học mình rất vui vì học được nhiều ở các bạn Kinh. Nhất là về khoản hoạt ngôn và hình như các ban luôn có sẵn đáp án cho mọi câu hỏi. Điều thú vị nhất là mình phát hiện các bạn Kinh cả nam lẫn nữ đều có thói tốt như chị em HMong quê mình: mỗi khi cảm thấy bản thân có gì khiếm khuyết họ nhanh chóng tìm ra điều tương tự ở người khác đẻ tự an ủi, tự sướng.
  Sau này khi được nhà nước chở sang Nga nhồi chữ mình cũng thấy ở các bạn Nga và Đông Âu (trừ Đông Đức) thói tốt y như vậy. Người Tàu cũng y chang.
  Khi gặp các bạn Tây Âu thì mình hơi thất vọng. Đa phần họ có thói “tôt’ là đi tìm các ưu điểm của người khác, dân tộc khác kể cả Hmong mình để khen và học hỏi. Tiếp xúc với họ mình thấy chán phèo. Toàn phải lên gân.
  Lần đầu khi được tiếp xúc với người Nhật mà mình rất ngưỡng mộ (qua sách vở) mình rất thất vọng. Bọn này giống hệt bọn Tây Âu, toàn là khen với khích lệ. Còn chán hơn vì chẳng biết tự diễu.
  Mình hỏi một Kinh đại gia uyên thâm, tại sao như vậy bọn Nhật tưởng cùng dòng Khổng học sao lại khác Việt mình quá vậy. Ông này lật sách Khổng chỉ cho mình câu của cụ Khổng: “Đàn bà và lũ tiểu nhân xa chúng, chúng oán. Gần chúng chúng nhờn”. Ông nói bọn Nhật bây giờ lỗi Đạo thánh hiền rồi, câu này không đúng vời chúng nữa may chăng chỉ còn bọn Samurai. Kiến giải này làm mình ong thủ đến tận bây giờ.

 8. Hiệu Minh says:

  Đang ngồi họp, nhân có máy tính, ngó vào thấy các cụ bàn về chữ KIẾM mà buồn cười. Kiếm là thế này: có dự án từ trên rót về, các cụ bàn nhau, tay duyệt dự án muốn KIẾM, mình lấy về cũng phải KIẾM, tay thực hiện cũng phải KIẾM, công nhân làm cũng KIẾM chút,… Từ lúc dự án thành hiện thực thì kho KIẾM có tới ngàn cái 🙂

  Lão LV Huy giỏi chữ nghĩa thử vẽ chữ KIẾM này cho bà con xem. Xin cảm ơn ạ.

  • levinhhuy says:

   Tôi có tật là thích đi lượm chữ nghĩa của thiên hạ, đôi khi có ngứa mồm, mong anh Hiệu Minh bỏ quá cho đi mà! 🙂
   Cái chữ KIẾM đó cần chi… kiếm đâu xa, các cụ ta đã có sẵn đấy thôi, là chữ Nôm: 斂 (Kiếm – động từ), có nghĩa là “tìm kiếm”. Các cụ là thâm lắm, mượn chữ này từ chữ Hán, vốn đọc là “Liễm”, có nghĩa là “thu vén, tom góp”.
   Dân miền Nam hay dùng chữ “liễm” này. Vd: “Nó liễm luôn, không chịu thối lại tiền!”
   Mà chữ Hán, 斂財 (Liễm tài), cũng có nghĩa là vơ vét tiền của (theo nghĩa xấu).
   Anh Hiệu Minh hỏi mà chơi, chắc không dè cái chữ KIẾM của các cụ ta xưa lại trùng khớp với ý anh muốn nói ghê ha! 🙂

 9. qx says:

  Ngày hai mươi tám, tháng chín, năm hai ngàn mười ba, trong buổi nói chuyện trước cử tri chủ nghĩa xã hội thuộc hai quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng, đầu đảng đảng cộng sản, chi nhánh tại đất Việt Nam nói rằng:

  “Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng”

  Giới thạo tin nói tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản xảy ra ngày càng “kiên trì”, “nhất quán” và “xuyên suốt” vì cộng sản đặt đảng lệ của họ lên trên hiến pháp vốn là luật gốc để dẫn dắt xã hội nên mới ra thế.

  Giới thạo tin thuộc trường phái khác thì không cho là như vậy. Họ chỉ ra rằng tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản, vv… xảy ra lâu rồi, từ trước khi đầu đảng vuột miệng tiết lộ bí mật của cộng sản tại cuộc họp ở Tây Hồ – Hoàn Kiếm lận.

  Một nhóm thạo tin khác nữa, vốn trung dung thì chú thích rằng nói chung, tình trạng tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản, vv…. đều xảy ra trước và sau khi đầu đảng cộng sản sẩy miệng làm lộ đảng mật. Nhóm này cũng chú thích rằng, dù xảy ra trước hay sau khi đặt luật đảng trên hiến pháp thì nạn tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản, vv… đều xảy ra dưới chế độ cộng sản cả. Họ kết luận rằng còn đảng thì còn tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản.

  Một số người theo dõi tin độc lập đặt câu hỏi cho nhóm thứ ba rằng đâu phải chỉ có cộng sản mới có tham nhũng, cướp bóc, thụt két, trấn lột, biển thủ, cướp bóc tài nguyên đất nước làm của riêng cho tổ chức cộng sản và cho cá nhân nhân sự cộng sản, vv… thôi đâu? Nhóm này giả nhời rằng điều đó là đúng, nước nào cũng xảy ra tình trạng đó, tuy nhiên, mấu chốt vấn đề là những nước khác không đặt hiếp pháp sau luật bè đảng, và đặc biết, họ không dùng cả một hệ thống tuyên truyền và nguyên cả bộ giáo dục để ca ngợi họ, một bọn ăn cắp / ăn cướp chính hiệu thành những anh hùng vì nác vì nhân dân như chế độ cộng sản đang làm.

  Một số khác có ý kiến rằng vì bọn đế quốc, thực dân nó vơ vét hết tài nguyên đem về xứ đó làm giàu nên bây giờ các đồng chí mình mới khổ sở, hư hỏng thế. Câu hỏi này làm mọi cười ầm lên vì nó nghe còn tệ hại hơn cái ní nuận luật đảng tên luật pháp.

  qx

 10. Nguoi Viet says:

  Ngày hôm nay TV Nhật đua nhau đưa tin tiếp viên Vietnam airlines buôn lậu và vận chuyển hàng ăn cắp. Hãng TBS còn quay cảnh máy bay hàng không VN đang cất cánh với lời giới thiệu: “máy bay của VN airlines chở đồ ăn cắp”.

  Tháng 2 vừa rồi báo Sankei cũng đăng ảnh máy bay VN airlines bên cạnh cái tít to đùng: “Đường dây tội phạm VN airlines: buôn lậu hàng ăn cắp do lương thấp. Trước đây cơ phó cũng từng bị bắt…”. Bài báo dẫn lời luật sư bào chữa cho viên phi công tại tòa là: “do lương thấp nên phải làm thêm bằng cách vận chuyển hàng ăn trộm; đó là việc hết sức bình thường”.

  Thật là đẹp mă.t. Hết vụ này đến vụ khác. Một đất nước hạnh phúc nhất nhì thế giới mà sao đến nông nỗi này?

  Ông tổng giám đốc VN airlines nên từ chức ngay cho đỡ xấu hổ. Từ giờ mỗi lần lên máy bay của hãng ông nhiều người Nhật sẽ thầm nghĩ: “trong này chắc là đầy hàng ăn cắp”. Còn các em tiếp viên nếu có bất chợt nghe hành khách bàn tán với nhau rằng “trông xinh thế mà lại tiếp tay bọn trộm” thì cũng đừng lấy đó làm phiền lòng.

  Sâu cả bầy nên làm rầu nồi canh cũng phải thôi.

  Báo Tuổi trẻ cũng đã đăng vụ này:
  http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/599986/tiep-vien-vietnam-airlines-bi-bat-tai-nhat.html

 11. […] làm như rất nghiêm túc (FB Nguyễn Đình Bổn). – Ai “giăng bẫy” ai? (DCCT). – Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri (Hiệu […]

 12. CD@ says:

  Kính gửi các đ/c ‘chưa bị lộ”,
  oan cho chúng em quá, 16 tỷ, với người ND thu nhập 300-500 K/month thì TO THẬT…DƯNG MÀ…DA Cầu giẽ -Ninh Bình( qua quê nhà TC) tăng hơn 2 lần, DA SG- trung lương cũng vậy, rồi DA metro Bến Thành- Suối Tiên (2km đi ngầm/13 km dài) thì tử 1,2 tỷ lên 2,3 tỷ ( chưa có điểm dừng)….vân vân và vân vân…cái câu ca : bên A là chùm khế ngọt ( not quê hương)/ bên B trèo hái cả ngày…sang thời nay, modify thành : DA là chúm khế ngọt/ Quan chức “chia chác NHIÊM KỲ”..vì đã “thấm đẫm bản sắc Ăn hết những gì có thê ăn được …”.huhu…huhu!

 13. Nongdan says:

  May cho Việt Nam khi làm ăn với doanh nghiệp Nhật, thì còn cơ hội lấy lại tiền tham nhũng.
  Các dự án TQ trúng thầu ở VN, nhà thầu TQ đưa tiền mặt tận tay giám sát, chủ đầu… đổi lại họ đưa vật tư kém, thi công gian dối… mà vẫn được ok, điển hình là nhà máy nhiệt điện Hải Phòng I, II.

 14. vn says:

  Mời qúy vị vào blog của Nguyễn đình Đăng để đọc một tin scandal trong khoa học Nhật Bản” và uỷ ban RIKEN đã phải xin lỗi trước công chúng như thế nào. Chỉ có tự trọng thì mới biết xấu hổ.
  https://nguyendinhdang.wordpress.com/

 15. Ai Quoc says:

  Nói mấy cũng đàn gãy tai trâu mỏi tay thì thôi. Chỉ biết thở dài tại cái nước Việt thời cộng sản nó thế.

 16. Tịt mù says:

  Thường entry đụng chạm đến tự ái dân tộc Vietnam Tịt mù chả dám còm – vì cảm thấy mình quá xấu hổ – Rằng sợ một mai qua Nhật du lịch có người hỏi mình từ đâu đến rồi phải chối bay chối biến nguồn gốc, rằng không dám ngước mặt lên nhìn khi gặp những dòng chữ “cảnh báo” bằng tiếng Việt ở nước ngoài… Nghĩ thật giận những người đại diện cho thương hiệu quốc gia (Vietnam Airline) hay đại diện của chính phủ (Đường sắt Vietnam) hành xử không xứng đáng ở vị trí đó, họ đang nghĩ gi ??? Nếu không thể làm tốt hơn nữa thì cũng xin đừng bán rẻ lương tâm và nhân cách để làm hoen ố hình ảnh cả một dân tộc.

  Đành rằng % bôi trơn trong các dự án là có thật, nhưng Người Nhật đã quá thật thà, họ không biết dấu kín những điều cần dấu, và họ cũng không “học hỏi” phần lớn các dự án cấp nhà nước khác mà Nhà thầu TQ đang trúng.

  TỊt mù cũng nghĩ như Bác HM, nếu để lùm xùm 1 vụ ODA lần thứ 3 thì khả năng Nhật sẽ quay lưng lại với Vietnam, và nguy hiểm hơn 100% dự án sẽ rơi vào tay tổng thầu TQ.

 17. HỒ THƠM1 says:

  http://dantri.com.vn/chinh-tri/chinh-phu-chap-nhan-de-xuat-them-dai-tuong-cong-an-854154.htm
  ———————————-
  Hôm trước tui có đề nghị Hang ta phong đồng chí Tịt Tuốt mần đại tướng kiêm trưởng ban tuyên giáo TW Hang ta, nay chính phủ ta chấp nhận đề xuất rồi nè!

  Lâu nay không thấy lão Tịt Tuốt chui Hang, chắc lão tắm rửa chuẩn bị đi nhận … học hàm, ý lộn, quân hàm! :mrgreen: 😛

  • NôngDân says:

   + Việc này phải chúc mừng lớp trưởng thời học sinh của Tổng Cua!

  • xanghứng. says:

   Xin chúc mừng đại sư Địt Suốt được thăng quân hàm đại tướng kiêm trưởng ban tuyên giáo Hang Cua.

   Tuy nhiên, Hang Cua là một môi trường dân chủ cho nên còn một đảng phái nữa đang hoạt động mạnh có tên là “Satanist Church” do “Black Pop” Dove lãnh đạo.

   Để bảo đảm sự tương quan, cân đối giữa 2 lực lượng, tôi đề xuất tiện thể dịp này phong luôn quân hàm đại tướng cho Giáo chủ Satan Giáo.

   • levinhhuy says:

    Phản đối! Papa Dove của Ly là phải mang hàm thống chế mới xứng!

    • Kim Dung says:

     Papa của Tép nữa nhá 😀 😀 😀

    • Hiệu Minh says:

     Các cụ thấy không, Dove giáo sư không vào khua khoắng, các cụ đếch biết bàn chuyện gì. Từ lần sau, các cụ nhớ không được chê bai giáo sư nha. 😛

    • levinhhuy says:

     Kim Dung says: “Papa của Tép nữa nhá” –> Tép đến sau Ly, vậy thì chịu khó làm muội muội của Ly đi! 😀 😀 😀

    • Kim Dung says:

     To@Ngựa Phi: Muội thế nào mà muội. Vấn đề là Papa của Tép có nhiều …con rơi 😀

    • levinhhuy says:

     Ối papa ôi là papa! Papa… “ăn ở” kiểu chi cho lắm vào, để giờ nhà ta muội cao huynh thấp, chẳng thể nhìn nhận nhau vầy nè! Sặc!

 18. Lê Bân says:

  Các dự án này mới có chút xíu mà các quan đã đút túi hàng triệu tờ xanh, chẳng nào mà các bác sống chết phải xây sân bay Long Thành bằng vốn ODA. Các bác trong các ban quản lý dự án của SB Long Thành chắc phải nghiên cứu vụ này kỹ để có phương án bịt các lỗ hổng trước chứ nhỉ?

 19. Dove says:

  Để trị các quan đường sắt, ông Đinh La Thăng cần nhớ kỹ 3 điều:

  1) Trước khi lên danh sách, phải tìm hiểu cho kỹ có quan nào là CÓC TÍA ko;

  2) Con CÓC là cậu ông trời, nếu ai trị nó thì trời trị cho;

  3) Khi báo chí nội ngoại hợp tung rồi, nhất định phải tìm người đóng thế và lập cho CÓC một hồ sơ đẹp theo tiền lệ “ko có yếu tố vụ lợi cá nhân”.

  Giả sử trong vụ nhận hối lộ mà ko có CÓC, thì áp lực và kịch tính giảm hẳn, làm quái gì có chuyện harikiri và sepuku chứ.

  Nếu có CÓC và dù đã nắm vững điều 2 rồi, mà ông Đinh La Thăng vẫn cứ chí công vô tư ko thèm đếm xỉa đến điều 3, thì VN đã xuất hiện ngọn cờ chống tham nhũng. Sẽ có một vài án tù và có thể là khá nhiều án treo. Tuy ko thể xẩy ra chuyện harikiri và sepuku, nhưng quả là đáng mừng!!!

  Đáng mừng hơn, nếu sau 3 tháng thử thách mà ngọn cờ Đinh La Thăng ko đột ngột “chuyển sang từ trần” thiển nghĩ Bác Rứa nên lập tờ trình luân chuyển công tác về làm tay phải cho Bác Cả nhà mềnh, còn ông Nguyễn Bá Thanh lại về Đà Nẵng – tuy có sai phạm đất đai (ngàn tỷ) nhưng cũng như CÓC- đã rõ là ko có yếu tố vụ lợi cá nhân.

  Tóm lại VN vẫn bình yên, dù có CÓC hay không có CÓC vẫn ko cần đến harikiri hoặc sepuku.

  • HỒ THƠM1 says:

   4) Phải xem xét CÓC có nhân thân tốt hay không, “tiền sử” không có ăn trộm ăn cắp ăn cướp là một tình tiết giảm nhẹ!
   5) Xem xét kỷ CÓC có “Ông Anh” nào “thì thào” không, có “Bà Em kết nghĩa” nào cho tiền không?
   Nói túm lại, thấy vụ này mần quyết liệt và nhanh nhảu thì có lẽ không có CÓC lớn! Hơn nữa chỉ có… 16 tỷ bạc, chả bõ dính răng, Cóc lớn ứ thèm vào!

 20. nông dân gái says:

  Một thằng Nhật đi hối lộ môt thằng Việt để được trúng thầu rồi lại đi tố cáo thằng Việt ăn hối lộ, thằng Nhật đó chẳng Samurai tý nào cả.
  Câu chuyện đường sắt VN và các dự án ODA nói chung chắc đều có nhiều thằng Nhật như thế. Tham nhũng và ăn cắp thì VN nhiều nhất thế giới rồi nhưng trình độ tham nhũng thì vẫn thua bọn rẫy chết. Người Nhật hãy tự xử trước đi rồi đưa kiếm cho VN mượn thế mới là tinh thần Samurai.

  • levinhhuy says:

   Phì cười với bác này, nếu đọc kỹ nguồn cơn thì hẵn bác đã biết là chính phía bên Nhật xử trước nên mới lòi ra thằng cu tý bên Việt núo trong đống rơm. Lại còn cho rằng trình độ tham nhũng của bọn giẫy chết cao hơn của Việt Nam, tự ti vừa phải thôi bác, quan ta có những ngón nghề vào bậc thượng thừa, bọn tư bản có nằm mơ cũng không nghĩ ra đâu.

  • Xôi Thịt says:

   Giống như DCD khai ra “một ông anh” thôi. Cha Nhật này mà có tý Samurai thì đã không đi hối lộ. DCD là người chính trực thì đã không ngoi lên được chức ấy mà sa ngã 🙂 .

   Đâu chẳng có tham nhũng, tất nhiên mức độ khác. Tinh thần Samurai của Nhật thể hiện ở chỗ họ chủ động tìm/phòng chống và phát hiện ra thì xử lý.

   Xứ thiên đường chủ động bao che. Lộ quá che không hết thì có bài xử lý đúng người đúng tội; ai sai đến đâu, xử lý đến đấy, dịch ra tiếng nôm là lộ đến đâu đành xử qua quít đến đấy. Mu với giai là do mình, đâu cần mượn gì của ai 😀

  • TA Tuan says:

   Nếu thằng Nhật không xì ra 800 K thì làm sao có dự án, mà dự án đó nếu thằng Nhật không nhảy vào mà để thằng TQ vào có khi còn đậm hơn, quyết liệt hơn…..

 21. Luong Thien says:

  Bỏ tiền đầu tư mua ghế mà không hoàn vốn nhanh, tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư cao thì ai đầu tư. Nên các khoản thu phải to, nhanh, kín và phải chia cho nhiều nơi vì đầu tư lẫn nhau của cả một tập đoàn. Khoản thu nào bị đòi phải xử ngay bằng nhiều hình thức để không cho lây lan, tránh giảm thu gây thiệt hại lớn và lâu dài cho cả tổ chức.

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cách đây 16 năm? Phải rồi, năm 1998, đúng 16 năm, có một bức thư tố cáo một ông rất Bự nọ, nhận từ một công ty nước ngoài Kia, món quà một triệu USD.
  Chẳng cần phải điều tra, cơ quan có trách nhiệm Ây chỉ hỏi một câu là ông Bự nọ thừa nhận ngay: “Đúng rồi, đó là tiền hoa hồng tôi được biếu theo luật làm ăn của họ, không nhận thì uổng quá, tôi đã nhận và đã cho người này, người này, người này….” và một danh sách gì đó được trưng ra và không ai quấy rầy ông Bự nọ nữa.

  Vậy thì 16 tỷ đồng ai đó ở bên Nhật chi ra hôm nay là chuyện quá nhỏ, điều tra làm gì cho vất vả, đó chỉ là “tiền thuốc nước” cho một thương thảo đường sắt cao tốc nào đó thôi mà.
  Chắc chắn còn các món :”tiền Cafe” hoặc “tiền Cơm lót dạ” lớn hơn nhiều.

  Cứ hỏi anh Đinh Kêu Lên hoặc người tiền nhiệm của anh thì rõ cả.

 23. […] như rất nghiêm túc (FB Nguyễn Đình Bổn). – Ai “giăng bẫy” ai? (DCCT).  – Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri (Hiệu […]

 24. […] Thanh kiếm Samurai ODA và hara-kiri 25/03/2014 […]

 25. NHANNGON says:

  Đề nghị thứ trưởng bộ GTVT Đông sang Nhật cần làm rõ là tại sao Nhật lại để nhiều phần tử tư sản…”thoái hóa biến chất ” sang VN dùng “bả tư bản’ làm hư hỏng nhiều cán bộ chủ chốt, đảng viên ưu tú của VN thế nhỉ? Chẳng lẽ những vụ việc “k0 may bị lộ” này cũng liên quan tới “thế lực thù đich” hay sao???
  Du khách trước khi tới vùng có nguy cơ bệnh dịch thường phải tiêm vaccxin phòng ngừa…. Đề nghị JICA cần cấp tốc mở khóa “nâng cao bồi dưỡng đạo đức” (hoặc nghiệp vụ “chùi mép” Ver. 7.1) cho các doanh nhân Nhật khi sang làm ăn với quan chức Việt Nam để các phi vụ ODA trong tương lai sẽ ..”lành lặn” hơn!

 26. kym says:

  Chúng nó dặn nhau: “Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Chắc vì “trồng người” bằng phân nên bây giờ mới thối tha như vậy!

 27. Luong Thien says:

  Đúng là thế lực thù địch nói xấu CB ta đó mà. Thấy ta làm dử quá, nào ngừng công tác, qua bên Nhật tìm hiểu nữa nên đã sợ. Báo Nhật gỡ tin JTC hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam (Seatimes)
  http://seatimes.com.vn/bao-nhat-go-tin-jtc-hoi-lo-quan-chuc-duong-sat-viet-nam-0189626.html?utm_source=baomoi.com&utm_medium=baomoi-thegioi&utm_campaign=baomoi

  • MINH TÂM says:

   Báo Nhật gỡ tin JTC hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam (Seatimes)
   Là nhờ có bác Đông nhà mình sang EM XIN đó , các bác rỉ tai thôi , trong nhà đóng cửa bảo nhau , phương châm bên nước em là thế

   • Dân gian says:

    Anh Đông xuất khẩu chiêu chìm xuồng. Bọn Nhật vồ lấy vì dân số Nhật đang tăng trưởng âm, không thể dùng mãi chiêu harikiri được.

 28. TM says:

  Thế nhỡ bác Đinh La Thăng điều tra đến tận cùng gốc rễ thì biết được tên tham nhũng ấy chính là đứa đã vác mặt mo cùng một valy nặng ký đến nhà mình ngày xưa thì sao? Ra toà nó thành khẩn khai là nó có vác cặp đến thăm một “ông anh” trong ngành thì sao?

  • Ngự Bình says:

   Tui đoán là anh Thăng hổng có dính vô nên ảnh mới la lớn như vậy.

   • Sóc says:

    Trong Táo Quân có cảnh Táo giao thông xin được có tội cùng, không thì bị coi là “đi ngưoc chiều’.

    Cho qua đi mọi người ơi. Sống tốt trong phạm vi xung quanh mình, với gia đình, bạn bè, anh em… coi như đã là thành công của phận người trong xã hội này rồi.

    Mình cố trong sạch thì đến ngày nào đó sẽ lây sang người khác. Chẳng hạn lây sang chú Cua, vì chú này đầu óc tối thui à 🙂

    • Gloomy 1721979 says:

     Đây là tính cách đặc trưng của người Việt thời nay ! Và đây cũng là một trong nhiều lí do để cái chế độ thối nát này nó tồn tại đến bây giờ .

   • Luong Thien says:

    Cái nầy nhỏ đâu đáng, ở dầu khí to no!

  • MINH TÂM says:

   Thì theo Hm thăng này sẽ Samurai , nếu không dính , # này sẽ chuyển Samurai lên ông anh trên nữa ,

  • kym says:

   Cùng lắm thì có vài con NGỰA lăn ra chếtv ì bịnh là xong!

 29. LacHong says:

  Ngày xưa lúc nào nhục quá thì dân mình có câu “thúng nhục”. Vụ này thường thôi nên iem gọi là “tàu hoả nhục”, các bác cứ yên tâm nếu để lộ ra còn có cả “biển nhục” cơ. Hehehe!

 30. vu quoc viet says:

  Anh Sang vừa được Nhật Hoàng đón tiếp, bỗng đâu nổi lên vụ hối lộ quan chức đường sắt bị tố tham nhũng. Anh Thăng “tư lệnh” được dịp ra oai. Xem ra vụ này có mùi của đấu đá phe cánh thôi! Bà con mình đừng có mong gì về việc bắt được con sâu bự!

 31. danbanbao says:

  -Một lần tụi bị bắt tạm giam mấy ngày bên Lào vì tôi vượt biên trái phép,vô buổi sáng ,buổi chiều gặp 2 ông “đồng hương” cũng được đưa vô đó vì tôi ăn cắp gà.2 tay này là nông dân ở VN qua,trước là bộ đội ở đây.
  -Quê tui có nhiều bạn trẻ vào Nam làm thuê,với đủ thứ nghề,nói chung họ là công nhân.Và nhiều người cũng ăn cắp đủ thứ khi có cơ hội ,thậm chí có cô cn làm đông lạnh còn ăn cắp cả bịch tôm thành phẩm cột vào…đùi để ra khỏi cổng.
  -Dân quê tui họ hay trầm trồ ông này làm to,Ô kìa làm lớn…rất giàu,họ không cần biết tiền đâu mà giàu.Họ có thể đánh chết một gã ăn trộm một con chó những lại ngưỡng mộ những kẻ ăn trộm hàng tỉ con bò.
  -Một ông thầy giáo đáng kính đã không còn lên giọng chửi bọn tham nhũng nữa vì con rể thầy,một quán chức nhà nước nghe nói lên rất nhanh,là nhà tài trợ chính cho ngôi nhà khang trang mới xây của thầy.
  -Một lần nói chuyện “tốt đẹp” của chế độ xhcn ta với một ông tự xưng ta “nhân vật thứ 3 triều đình”(triều đình huyện),cuối cùng rồi ông ấy cũng chỉ biết nói:thời thể thế thời thời phải thế.

  “Đói cho sạch,rách cho thơm” có mấy người,mấy gia đình đạt được ở cái thế chế này?đa số là trò đạo đức giả cả.

  • FZi says:

   Nói nghe thì đau, nhưng đúng thực chất xã hội VN bây giờ lắm bạn danlambao !

 32. Khoải says:

  Muốn tốt muốn hay trước hết từ giáo dục
  Mà giáo dục ở Việt nam thì phải đút lót mới được dạy học.
  Thầy cô như thế thì dạy ai.

  Tham nhũng ở Việt Nam hiện nay là tham nhũng chia đều.
  Quan bé đứng ra ăn, rồi gộp lại trích cho các quan trên, chống ai? ai chống?.
  Như ngành Hải quan, các khâu mở tờ khai, kiểm hóa…mỗi bộ hồ sơ họ chén một mức đã ấn định ngầm, cuối ngày gộp lại trích ra cho dội phó, đội trưởng, chi cục phó, chi cục…vậy thì bắt ai?
  Dân thì thấy giàu có là thèm muốn, không cần biết thằng giàu có kia làm gì, có con cái cố chạy vào chỗ “ngon” tốn nhiêu cũng chịu lấy lại sau.
  Quan phụ trách nhân sự thì ấn định ngầm: chức này bao nhiêu, kia bao nhiêu “tao còn phải chi nhiều chỗ…”.

  Hễ mở miệng kêu, thì “ phản động giật dây, thành phần bất mãn…”

  Còn mạt rệp!

 33. duong says:

  Đọc nhiều nhưng lần đầu tiên còm bên trang “Cua”.
  Vụ hối lộ này có nhiều bất thường:
  1. Báo Nhật mới đăng nhưng anh Đinh sốt sắng triệu tập cốt cán họp ngay chủ nhật để “nổ” chống tham nhũng bất kể ai. Liệu “tư lệnh ngành” được “Tổng tư lệnh” bật dèn xanh?
  2. Cùng sự việc tượng tự cách đây vài năm (vụ Huỳnh Ngọc Sỹ), tuyên bố của quan chức Việt nam khi đó là “Việt nam chưa có chứng cớ, đây chỉ là thông tin từ 1 bài báo, chưa phải bằng chứng,…” , Vụ tiền Polyme từ bên Úc có vẻ chìm xuồng luôn mặc dù thông tin cũng từ báo chí nước sở tại mà ra. Rồi vụ Dương Chí Dũng cũng “im lặng đáng sợ”. Riêng vụ này thì ngay lập tức tuyên bố hùng hồn yêu cầu tạm đình chỉ công tác những người liên đới, lại còn lên sóng truyền hình. Liệu có phải thực sự sợ Nhật tạm dừng giải ngân vốn ODA?
  3. Tại sao chuyến thăm Nhật của ông Sang vừa kết thúc, tuyên bố chung còn chưa ráo mực, hai bên chưa hết hoan hỉ thì bài báo được tung ra và anh Đinh vồ lấy ngay lập tức. Có lạ lắm không?

 34. Mai Linh says:

  Đất nước nào chả có tham nhũng, hối lộ. Ngay cả văn minh như Mỹ, nơi anh HM đang sống, người ta còn buôn chiếc ghế TNS của ông O-bà-má còn gì ! Nên chuyện này ở VN mình hãy coi như là chuyện không may xảy ra trong quá trình phát triển đất nước. Ai sai sót thì trừng phạt. Bộ Trưởng Thăng cũng tuyên bố vậy mà. Cảnh báo anh HM không nên làm rầu rĩ, câu khách bằng những câu chuyện bới móc thế.

  • MINH TÂM says:

   Ngày xưa cụ Hồ nói VN ra ngõ gặp anh hùng
   nay cụ Sang nói sâu thành đàn – như thế cũng là nói VN ra ngõ gặp tham nhũng chứ còn gì nữa , vì ở đâu chẳng có sâu .
   Vậy thì còn oan ức THỊ MẦU gì mà Mai Linh nói là chuyện không may kia chứ . Nghe thương cứ như là Mai Linh đang tìm sao giữa đêm mưa

  • kkt9 says:

   Cào bằng như thế thì ai chả nói được 😀

  • lehphuoc says:

   Cái hay của người ta là dám nói,dám moi ra.Khi ông đương nhiệm người ta để yên cho ông làm việc,khi ông vể vườn thì lúc đo mới tính sổ còn ở VN mình thì về vườn coi như xong nên các ông đâu có ngán.Bạn có thầy có ông nào về vườn mà bị moi ra không ?

  • FZi says:

   Hồi nhỏ xíu, nghe cô giáo tui dạy :”Đừng thấy người ta đạp cứt mình liền đạp theo vì lý sự rằng ai cũng làm được vậy mình làm được”. Bây giờ lớn xác rồi, cảm nhận là trừ những kẻ thất học, lưu manh bất cần văn hóa và sĩ diện, còn thì thấy câu ấy luôn luôn đúng cho phần nhân loại còn lại. Đổ thừa và cào bằng mọi thứ trên đời là biểu hiện “lỗi lạc” của đỉnh cao trí tuệ những khi lòi đuôi hồ ly chăng???

  • D.N.L. says:

   “Không may” là vì bị nước ngoài khui ra,chứ nếu ở
   nước ta thì còn may vạn lần hơn !
   Nhưng sao lại “cảnh báo” nghe có vẻ quyền thế và
   “hình sự” như vậy nhỉ ?
   Vấn đề không phải có hay không mà là ở nước ta
   có tổ chức hay biện pháp nào có khả năng để chận
   đứng hay hạn chế những vụ tham nhũng một cách
   hữu hiệu hay không !?

  • kym says:

   Tham nhũng là đặc tính muôn thưở của loài người! Ở nước Tư Bản, ai muốn tham nhũng thì cứ tham nhũng, nhưng bị bắt thì chỉ còn nước gỡ lịch, ăn cơm tù!

   Còn ở nước xhcn, quan chức thi đua tham nhũng chả sợ ai. Khi bị tố giác thì “thằng tố giác” chỉ có nước đi bán muối!

 35. Grubby says:

  Có mấy đứa e 9x gen đang học tại chức tôi có hỏi:
  – Đa nghe câu “dốt chuyên tu ngu tại chức chưa” mà phí 4 năm tuổi xuân học cái đó?
  Tụi nó trả lời:
  -ông bà già e bảo học sau vào làm nhà nước nó ổn đinh. Mà làm nhà nc lương bèo nhưng cái chính là lậu anh ạ!
  Tôi cũng đa biết lý do nhưng cũng đành thở dài. Trc đó tôi đã giới thiệu cho chúng nó qua Kualar Lumpur làm cho một cty Customer Service đang cần tuyển Vietnammese Speaking mà tụi nó lại từ chối. Buồn thay 1 thế hệ!

 36. TamHmong says:

  Theo tôi hiểu đối với người Nhật, làm HARAKIRI là một HÀNH XỬ. Với môt dân tộc suy tôn CÁI ĐẸP như dân tộc Nhật thì HÀNH XỬ ĐẸP là cái đẹp cao nhất hơn IKABANA, trà đạo và sacura Vậy HARAKIRI dù kinh hãi đên mấy nhưng cũng phải ĐẸP.
  -Truyền thống ĐẸP: Samurai chỉ được chết trong danh dự, làm HARAKIRI -một đặc ân nếu cấp trên cho phép. Ở VN cấp trên chỉ được hạ cánh an toàn nếu cấp dưới cho phép.
  -Phương tiện ĐẸP: trong các thế kỷ từ 16-18 hàng năm Nhật Bản xuất sang Trung Quốc hàng chục ngàn thanh gươm Nhật. Hiện nay giá mỗi thanh gươm Nhật là từ $20-30 000. Không có thông tin về gươm gỗ sưa xuất từ VN sang Trung Quốc.
  – Tiên lệ ĐẸP: trong chiến tranh với Pháp thời nhà Nguyễn có ba vi đai thần tử tiết. Hoàng Diệu (thắt cổ). Nguyễn Tri Phương (bị thương, tuyệt thực). Phan Thanh Giản (nhịn ăn, uống thuốc độc). Sau khi Nhật đầu hàng Đồng Minh 1945, riêng ở Đông Dương thuộc Pháp hàng trăm sĩ quan Nhật đã làm HARAKIRI.
  Kết luân: Ông Đinh La Thăng vô can. Ông TC xem lại quan hệ cá nhân yêu/ghét.

 37. TC Bình says:

  Ngày xửa ngày xưa, ở một nước nọ, tình hình tham nhũng vô cùng nhức nhối. Vua thì ngu muội, quan thì lớn ăn lớn, nhỏ ăn nhỏ, khiến dân chúng vô cùng căm phẫn. Vua cũng đã ra nhiều chiếu chỉ hòng diệt trừ tham nhũng nhưng đâu vẫn hoàn đấy, có khi còn giúp bọn tham quan học thêm kinh nghiệm để đối phó.
  Một hôm, có một vị khách từ phương xa đến nước đó. Ông ta xõa tóc đi lang thang ngoài chợ, vừa đi vừa rao truyền rằng: Lòng tự trọng không đâu bằng nước Nhật, sao không cho người đến đấy mà học.
  Lời rao ấy đến tai vua. Vua liền triệu Thượng thư bộ Học đến phán:
  -Ngươi tuyển chọn mỗi châu 10 người. Gấp rút sắm sửa thuyền bè, đến ngay nước Nhật. Khi nào học tập và rèn luyện xong lòng Tự Trọng thì về ngay để truyền lại cho quan lại nước nhà. Ngươi phải hết sức hết lòng, chớ phụ lòng mong mỏi của Trẫm.
  Qua biết bao sóng gió hiểm nguy, cuối cùng phái đoàn nước nọ cũng đến được nước Nhật. Tiếp nhận Quốc thư, Nhật Hoàng đối đãi rất tử tế và hứa sẽ cho người truyền dạy lòng Tự Trọng thật tận tâm.
  Không lâu sau, cả phái đoàn đã học tập, rèn luyện thật tốt lòng Tự Trọng nên từ giã Nhật Hoàng ra về.
  Về đến nhà, quan Thượng thư bộ Học vội vã vào yết kiến vua. Ngài dâng lên Vua một thanh gươm nhỏ, tâu rằng:
  -Muôn tâu bệ hạ, tất cả lòng Tự Trọng của người Nhật nằm trong thanh gươm này. Thần đã khó khăn lắm mới ăn cắp được mang về dâng bệ hạ. Mỗi khi có quan lại phạm tội, Nhật Hoàng liền ban cho 1 thanh gươm như thế này để tự mổ bụng. Hành động này nói lên sự ân hận vì tội đã phạm đồng thời dùng cái chết để tạ tội với trời đất, hoàng đế và nhân dân.
  Vua mừng lắm. Ngài ra lệnh đem thép tốt, vời thợ khéo ngày đêm rèn dũa hàng ngàn thanh gươm theo mẫu kiếm của Nhật Hoàng. Lại cho cẩn mỗi gươm 2 viên ngọc quý để tỏ rõ sự trân trọng đối với bảo vật của lòng Tự Trọng.
  Khi gươm đã rèn được khá nhiều. Vua ra chiếu chỉ:
  Bất cứ quan lại lớn bé, nếu ai phạm tội sẽ được vua ban một thanh kiếm để tự mổ bụng. Nhưng để tỏ lòng nhân đạo, sẽ cho tội nhân được sống thêm 6 tháng. Để, trước là có thời gian suy ngẫm về tội lỗi mà răn dạy con cháu, sau là có thời gian tâm sự, an ủi người thân.
  Làm xong một việc có ích cho dân cho nước, nhà vua cảm thấy mỏi mệt. Ngài tuyên bố sẽ nghỉ ngơi 8 tháng, giao cho quan Tể Tướng tạm thời nhiếp chính.
  Thế là từ đó gươm quý được phát ra liên tục. Quan Tể Tướng phải cho người đi vời thêm thợ.
  Tám tháng sau, khi vua thiết triều lần đầu sau khi nghỉ ngơi, quan Thượng thư bộ Hính vội vã tấu trình:
  -Muôn tâu bệ hạ, bọn tội nhân sau khi tự mổ bụng, rõ ràng phèo ruột đổ lòng thòng mà sau đó nó cứ sống ngờ ngờ, lại còn giầu hơn mới lạ. Xin bệ hạ minh xét.
  Vua đập long án quát:
  -Bãi trào ngay. Ngươi ở lại gặp ta.
  Khi quần thần đã về hết, vua ghé tai quan Thượng thư bộ hình nói nhỏ:
  -Ngươi nghĩ 8 tháng nay Trẫm đi đâu? Trẫm cho bọn tội nhân đó sống thêm 6 tháng để làm gì?
  Đi học làm ảo thuật đấy. Ta già rồi, học 8 tháng cho chắc ăn. Nhà ngươi đúng là ngu như lợn.
  Từ đó, nước ấy tham nhũng chả giảm mà quan lại hầu như ai cũng giỏi…ảo thuật.
  Hu hu hu.

  • TC Bình says:

   Cậu đánh máy cứ lẫn lộn lúc gươm lúc kiếm. Sạc cậu ta trước kẻo lão Ly sạc cũng vậy. 🙂

   • levinhhuy says:

    Lão sếp Ly có bộ sưu tập hơn trăm thanh kiếm, gần 50 thanh gươm. Tháng nào phát lương xong, lão cũng lưu Ly lại, năn nỉ mồi chài để Ly vào ngắm bộ sưu tập và cùng luận gươm bàn kiếm với lão.
    Ly nhận thấy: khi cầm kiếm, mình tâm bình khí hòa, điềm đạm hơn, vì kiếm có thể lấy thủ làm công, sát khí tụ vào trong; còn khi cầm gươm, do đặc điểm cấu tạo của nó, nên mình thường phải giơ cao hoặc giang rộng tay hơn, khí thế hùm hổ, sát khí tuôn ra ngoài.
    Ly định sẽ viết một bài về cái kiếm và gươm này 😉

    • Xôi Thịt says:

     Kẻ nào nghịch kiếm sẽ chết vì tay mấy thằng dùng súng 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Thằng nào dùng súng sẽ chết vì xôi thịt 🙂

    • TC Bình says:

     Lão Tập đang dự tính tây tiến thăm cụ Ly một chuyến, không ngờ cụ đem chuyện đao kiếm ra dọa. Lão Tập cứ tưởng tượng: cụ Ly mượn sếp một thanh đại đao treo lủng lẳng giữa nhà rồi thủng thẳng tuyên bố:
     Anh em ta gặp nhau hôm nay, ăn nhậu tùy sức, chuyện trên trời dưới bể cùng là hái hoa bắt bướm bàn sao cũng được nhưng ai nói đến chuyện mai mối là…chém. 🙂
     Ngặt nỗi lão Tập đã trót chỉ tay xuống sông Tiền mà thề với mái tóc mới cắt rất đẹp của cô SUV rằng:
     Chuyến này lão Tập mà không thành công. thề không bao giờ ôm…dừa sáp bơi qua sông Tiền về với vợ con nữa.
     Hu hu ha ha.

    • levinhhuy says:

     Sếp Ly không có đại đao, lão Tập ơi!
     Đại đao có cán dài, là thứ binh khí mà Quan Vũ trong Tam Quốc Chí diễn nghĩa sử dụng. Hồi Ly còn nhỏ, mấy chùa Tàu thờ Quan Công khi đến ngày “vía Ông” thường cúng rất lớn, thế nào Ly cũng được cử ra đi một đường Xuân Thu Đại Đao, tương truyền của Quan Vũ sáng chế. Quả là nếu chém lão Tập thì phải dùng đại đao Quan Vũ chém mới xứng hè. Bớ lão Tập, hãy đỡ Xuân Thu Đại Đao! 😆

    • TC Bình says:

     Ly có đại đao, đễ thường Tập tay không 🙂

    • levinhhuy says:

     Sặc, cở đó thì không dùng đại đao Quan Vũ được, mà phải dùng cương đao Phàn Khoái mới xong! 😀

  • levinhhuy says:

   Rõ khổ với vua tôi cái nước A Tỳ của lão Tập, phí công sức đi học trò mèo; giá mà mỗi anh tham nhũng cứ phát cho thanh gươm made in China để tự xử có phải gọn lẹ nhẹ nhàng hơn mà vẫn bảo toàn tính mạng không! 🙂

   • TC Bình says:

    Tự xử vờ vịt xong lại được thanh gươm quý bán được cả đống tiền không sướng hơn à!
    Tính toán như lão Ly chả trách…(tự ý đục bỏ)… 🙂

 38. Hiệu Minh says:

  Theo Nhân Hoàng – Một Thế Giới Mới

  http://motthegioi.vn/the-gioi-mang/bai-viet-ve-van-hoa-nguoi-viet-cua-du-hoc-sinh-nhat-gay-bao-facebook-55452.html

  Việt Nam – nhà giàu và những đứa con chưa ngoan

  Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt: “Sự thật mất lòng”. Song không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.

  Tôi có một nước Nhật để tự hào

  Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Song, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được, đâu là ngôi sao sáng nhất.” Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn mình gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề, vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “có một nước Nhật như thế”.

  Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đã được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường nhưng tự trọng cao ngời.

  Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động vì giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nhìn thấy từng dòng người kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cảm ơn. Không có cảnh hôi của, lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ.

  Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết.

  Bạn cũng có một nước Việt để tự hào

  Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

  Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn. Thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả vì đó là “tài sản quốc gia” – đã có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều, không thể khác. Vì sao nên nỗi?

  Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày.

  Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy Bird đã không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị; người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã, giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mun, lọc lừa.

  Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sỹ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi… Vì đâu nên nỗi?

  Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nhìn thấy, chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nhìn thấy. Vì sao nên nỗi?

  Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt – khó lắm! Thật vậy sao?

  • Xôi Thịt says:

   Đa phần những chỗ chê bai người Việt, lá thư này viết không sai. Tuy nhiên lão đang thiên về ý đây là người Việt viết rồi bịa ra 1 chú du học sinh Nhật và nhét chữ vào mồm. Đấy có lẽ cũng là một tính xấu của người Việt (???) 😉

   • Sóc says:

    Đây là “suy nghĩ” của em trên fb. Duy nhất có 1 người like em. em post lên thư xem em sẽ có bao nhiêu dislike ở Hang Cua nhé :

    Tại sao phải sốt

    Cư dân mạng đang sôi sục vì một lá thư được cho rằng của một bạn Nhật viết về người Việt Nam

    Mình thì mình nghĩ thế này

    Phàm người ta chỉ để tâm vào nhận xét của một ai đó mà người ta cảm thấy hơn người ta, tâm lý con người không để tâm vào nhận xét của ai đó mà cho rằng ở thấp cấp hơn.

    Vô cùng chung chúng ta đang coi rằng nhận xét của người Nhật đó như một người hơn chúng ta. Tâm lý dân tộc nhược tiểu này rất đáng sợ cho một đất nước.

    Chúng ta xấu hay tốt, thói hư gì, chúng ta thừa biết chứ ko cần bạn Nhật kia nói ta mới thấy. Bạn Nhật kia nói là quyền của bạn ấy, nhưng hàng trăm ngàn bạn trẻ đang sôi sục kia đã cho ta thấy bản lĩnh người Việt mình đáng báo động hơn những thói hư tật xấu. Bởi vì bản lĩnh, sự tự trọng sẽ dẫn dắt các phẩm chất khác đi theo

    Còn nữa, mình không nghĩ bài đó của một bạn người Nhật viết. Nếu bạn ấy viết, nguồn đâu, hay ẩn dưới một nickname nào đó trên mạng, mà mình nghi lắm, văn phong như một người Việt Nam viết vậy. Hay thật, lại một cái hay nữa, sao phải giả vờ làm người Nhật để nói về người Việt Nam ( giả sử cái nghi ngờ của mình là đúng ). Hành vi đó cũng là hành vi của một con người mang tâm lý dân tộc nhược tiểu

    Mình dạy con mình rất nhiều thứ, và mình thực sự muốn nó bình thản đón nhận mọi lời nhận xét, bình thản coi xét nhận xét đó trên một thái độ bình tĩnh, tự tôn bản thân, coi trọng bản thân và lý do bản thân lựa chọn hành vi đó trước hết. Lời nhận xét chi là lời góp ý, đón nhận nó theo cách tôn sung/ hay phản ứng tiêu cực/ hay như nhím xù long thì nó thích hợp cho đàn bà hơn.

    Mình là thế đó
    Tại sao phải sốt???

    • TC Bình says:

     -Tại sao phải sốt???
     -Tại ốm 🙂

    • Ngự Bình says:

     Up cho Sóc và Up cho cả cụ lang Bình luôn.

    • Trần Minh says:

     Phê bình bà Sóc, tại sao lại comment mang đầy phân biệt giới tính “như nhím xù long thì nó thích hợp cho đàn bà hơn”????

     Xù lông thì cả hai giới đều có lông để xù !

    • lyhuyen says:

     Sóc viết hay quá. Nhưng tại sao câu cuối cùng “….nhím xù long thì nó thích hợp cho đàn bà hơn”? Sexist quá 🙂

    • levinhhuy says:

     Bỗng dưng muốn sốt 🙂

    • Tịt mù says:

     Nhím xù lông vậy thôi chứ thịt mềm và ngọt lắm 😆
     Ở hang cua mà thấy nick Nhimxu là Tịt mù chạy mất dép lun.

    • ông Sáu says:

     “Vô cùng chung” ????? !!!!!

     vô hình trung…

     thôi, nhận ngón tay “quay xuống” nhé sóc.

    • Sóc says:

     Tâm phục. Khẩu phục. Cụ Sáu 😀

    • lehphuoc says:

     Mính thấy không chỉ đàn bà mà đàn ông cũng xù lông nữa bạn ạ.

   • levinhhuy says:

    Ly cũng cho rằng đây là của người mình viết. Xưa có ông nhà văn Việt giả vai người Ý để đề cao tộc Việt, nay lại có một người Việt nhập vai người Nhật để dè bĩu Việt tộc, cái đó gọi là báo ứng.

 39. MINH TÂM says:

  Báo Nhật tố quan VN tham nhũng có 800.000 usd thì trên dưới chạy nhao nhác cả lên , AUSTRALIA tố tham nhũng in tiền hơn 2 triệu usd thì thầy trò im lặng như tờ
  Vậy nhất quyết trong hai thằng tư bản này có một thằng là thuộc thế lực thù địch
  LÀ AI NHỈ ?

  • lehphuoc says:

   Thằng nào tố VN tham nhũng đều là thù địch hết bạn a.

 40. Hiệu Minh says:

  Bên FB có cái còm này hay

  Tuan Vu . Ở Vn mà cứ mắc tội lại Hara- kiri thì phải vay ODA mới đủ vốn xây nhà máy rèn kiếm . Nhưng làm vậy thì không nhân văn vì sẽ có vài dòng họ bị tuyệt chủng với lại còn ai mà làm việc

 41. Dân gian says:

  – Cách làm theo kiểu Samurai của Nhật thì hay nhưng không phải là cách làm truyền thống của tổ chức ta, chúng ta không nên bắt chước. Chúng ta có cách làm riêng, hay hơn , kín đáo hơn, đó là “thịt ngựa quí”. Các đồng chí bị lộ phải chấp nhận hy sinh vì sự vững bền của Đảng! Tất cả vì sự tồn vong của chúng ta! Vợ con các đồng chí đã có tổ chức lo lắng cho.
  Xin kết thúc cuộc họp!

 42. […]  Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 43. Bao Thanh Thiên says:

  Ăn cắp lớn nhất ở VN – và cũng là cội nguồn tuyệt đại bộ phận các vụ ăn cắp là ăn cắp nhân quyền, tự do, dân chủ, ăn cắp quyền lãnh đạo xã hội.
  Bạn biết tôi nói ai là thủ phạm của cái nạn này chứ?

 44. teo says:

  Mình công nhận đa số Nhật làm ăn rất đàng hoàng

 45. NôngDân says:

  + Trong bài “Người ta làm bố vợ…tây” Tổng Cua viết về bạn mình, Nông dân tớ đã có trăn trở khi viết còm nhỏ ở đây đại khái là “Có vay có trả, người tạo ra nguồn vốn về cho ngành nào, cũng lên quan tâm tới hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn vay đó. Nhất là trong lúc ngành điện đang có các ống kính “chiếu yêu” soi đến. Biết đâu khi đó lại ân hận đã góp phần tạo lên khoản nợ khổng lồ cho con cháu!.”
  + Không ai đi tham gia vận động để vay tiền, về và trao vào tay mấy thằng ăn cắp. Không biết những người đã góp công góp sức để có được nguồn vốn vay đó còn dám nhìn mặt đối tác của mình không?.
  + Ngày xưa Ông, Cha chúng ta luôn dạy cho con cháu phải biết “đói cho sạch, rách cho thơm”. Sau mấy chục năm hòa bình, tại sao trong nước đạo đức thì suy đồi, thầy gạ tình trò, tạt cả axít động nghiệp, con giết cha, vợ đốt chồng, công quyền thì trắng trợn tống tiền người dân giữa ban ngày….Ở Nước ngoài, nghe nói trong nhiều siêu thị, nhà hàng người ta phải treo biển cảnh báo ăn cắp, hay khuyên can đừng ăn uống lãng phí bằng tiếng Việt …Nếu đúng vậy thì người Việt ở đó, nhìn các dòng chữ ấy chắc thấy xấu hổ là còn nhẹ, mà thấy nhục mới là đúng mức.
  + Khi nghe người ta đổ lỗi, do giáo dục không đến nơi đến chốn, pháp luật chưa nghiêm. Nông dân tớ có đọc đâu đó mấy câu thơ, xin chép ra đây.
  Nửa người nửa ngợm, nửa đười ươi
  Ta về đây giữa lòng phố thị
  vẫn chưa quên một thuở ở rừng
  Ta luôn hận và trách cho phận kiếp
  nhưng cũng vì “sự nghiệp” phải về đây
  chốn thành đô là cõi đọa đày
  nên ta “giải phóng” chúng bay thành vượn tất.”

  + Không biết mấy câu thơ này đã chỉ ra phần nào nguyên nhân chưa nhỉ?.

 46. Mẹ kiếp, cứ vụ này nổi thì vụ kia chìm xuồng. Trong 2 tháng xôn xao vụ Phạm Quý Ngọ. Rồi Ngọ chìm lại nổi lên Trần Văn Truyền, Khánh thanh tra. Truyền, Khánh chìm lại vụ hàng loạt quan chức tỉnh Bến Tre có biệt tự khùng…2 ngày nay lại nổi lên nhiều vụ động trời. Đảng lãnh đạo kiểu này thì một ngàn năm không có CNXH chứ đừng nói 100 năm nữa.

  • MINH TÂM says:

   Các quan theo Đảng thì cũng phải nương vận Đảng , đó là con đường :
   Ba chìm – Bảy nổi – Chín lênh đênh – 16 chỗ quanh gập ghềnh – Mới đến một chỗ khúc khuỷu chứ sao . Chủ nghĩa xã hội không vội được

 47. Luong Thien says:

  Việt Nam mình sang trọng hùng dũng đâu có nghèo, đâu có làm bậy, đâu có nhục. Chẳng qua là thế lực thù địch cứ chống phá ta mãi vì ganh tỵ thấy ta hơn về tự do, hơn về mạnh tay chống tham nhũng không cần nói chỉ hốt… Thật ra chỉ con sâu lộ của nồi canh nhiều người cùng ăn. Phải xử nghiêm, xử ngay để không lộ tiếp những con sâu khác.

  • MINH TÂM says:

   AI bảo là bọn tớ không biết nhục , sau hội nghị TƯ 7 người ta đã chẳng phải mếu máo trước toàn dân , trước thế giới đó sạo . Nhưng Đảng bảo phải ngẩng cao đầu , chúng tớ mới NGẨNG CHỨ

 48. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Qua vụ này mới thấy báo Úc lá cải hơn báo Nhật.

 49. Dove says:

  He…..e….e!

  Thời điểm mà Đảng ta phát động đổi mới – mở cửa, cũng chính là lúc mà trong đầu óc của Dove bắt đầu hình thành một liên kết bộ tứ bền vững: Quan chức + lãng phí + hối lộ + tham nhũng.

  Bây giờ Lão Cua thêm vào một liên kết “lạ”: harikiri.

  Đoán là bột phát, không bền vững. Nhưng chưa vội kết luận, cứ tà tà, hồi sau khắc rõ.

  • khỉ già says:

   Hôm trước họp qh có ổng sử yêu cầu ô thủ harikiki nhưng ổng hổng chịu

 50. thanh Luân says:

  Anh Thăng làm có vẻ rùm beng, đâu cần phải thế, cứ tra ngược lại thời gian mở gói thầu đường săt nội đô xem anh nào chịu trách nhiệm chấm thầu, hỏi kỹ, tra kỹ là biết ngay. Liệu người thực sự chấm thầu có phải là tổng gám đốc đường sắt, giám đốc dự án hay lại ông anh nào đó trên bộ GTVT. Nhật đút tiền cũng phải biết chọn cửa, đâu chọn mấy anh giám đốc quèn. Nó đã chỉ chỗ rồi mà anh Thăng cứ giả vờ đi tìm lung tung. Phó TT Phúc đã có lệnh bộ CA vào cuộc vụ này rồi, anh Thăng liệu mà xử.

 51. MINH TÂM says:

  Bác Hm ôi , nếu nước Nhật có để lại thanh kiếm Samurai thực , thì người nhận chưa đến lượt anh La Thăng đâu nha .

 52. Quang says:

  Hy vọng vụ này không chìm như vụ tiền polyme vì đối tượng liên quan chắc chưa lớn lắm.

  • Kim Dung says:

   Dự đoán này khá đúng. Mình cũng từng nghĩ như vậy. Nếu như vụ này có liên quan đến một vài “ông anh” khác, liệu VN có nhanh nhảu đến thế ko?

   • NôngDân says:

    + Cho nổi, thì chỗ nào mà không thế. Là nhà báo Tép giải thích xem tại sao họ lại thích làm ăn với Trung Quốc, Nga đến thế!.

    • Kim Dung says:

     Tép chịu, Tịt Tuốt ôi, đi đâu rùi. Về Hang Cua đê…. Có bác ND hàng xóm đang hỏi chuyện làm ăn Trung Quốc, Liên Xô đơi nầy 😀

    • Dove says:

     Obama thích làm ăn với TQ hơn các cụ nhà mình ấy chứ.

     Mấy hôm trước cử vợ con sang nhà Tập Cận Bình thỏ thẻ ngỏ lời.
     Hôm nay thì Obama chính thức đặt vấn đề về quan hệ trụ cột.

     Tép giải thích luôn đi.

    • Kim Dung says:

     Đơn giản. Thằng nước lớn nó thích làm ăn với nhau, thậm chí trên… lưng thằng nước nhỏ. Dove giải thích luôn đi 😀

   • kym says:

    Cũng chả sao đâu Kim Dung ơi! Cùng lắm thì “vài ông anh” lại chuyển qua từ trần vì bị UNG THƯ GAN thôi!

 53. levinhhuy says:

  Đang quởn, bắt giò lão Tổng Cua chút. Là về chữ “kiếm” mà lão dùng trong bài ấy mà, he he!
  Kiếm: hình thù bắt buộc phải đối xứng, sử dụng các chiêu thức đâm là chính.
  Gươm: hình thù cũng gần giống như kiếm, nhưng bất đối xứng, sử dụng các chiêu thức vừa đâm vừa chém. Gươm chính là hình thức trung gian của kiếm và đao.
  Ở đây, tôi nghĩ, phải viết là thanh gươm samurai thì đúng hơn, vì các thanh được gọi là “kiếm Nhật” luôn có hình thức bất đối xứng.

  • V. Thành says:

   Gửi bác Huy: Theo tôi, khái niệm “kiếm” hay “gươm” trong tiếng Việt có nhiều chỗ chưa thống nhất. Ví dụ như cái Hồ Hoàn Kiếm ở Hà nội vẫn hay được gọi là Hồ Gươm đấy thôi! Vậy nên có “bắt giò” bác Tổng, cũng xin bác nương tay chút ! 😀
   Còn loại vũ khí của các samurai dùng để tự vẫn không phải là kiếm hay gươm đâu. Nó có hình dạng như 1 con dao nhỏ, ngắn và rất sắc (dao găm ?). Có thể nó gọi là “đoản kiếm” hay “đoản đao” nhưng không ai gọi là “đoản gươm” cả!
   Tôi ngờ rằng, các từ “kiếm” hay “đao” là các từ Hán-Việt, còn từ “gươm” có lẽ là thuần Việt chăng?

   • levinhhuy says:

    Hehe, bác V.Thành@: Thật ra thì trong tiếng Hán, không có từ để chỉ riêng loại gươm, tất cả những biến thể của kiếm (không đối xứng) đều được gộp chung vào loại đao tất. Tôi thật không biết “gươm” có phải từ thuần Việt không, nhưng chắc chắn nó không phải từ Hán Việt, nên ta chỉ nghe nói “đoản kiếm”, “đoản đao”, hoặc “đao pháp”, “kiếm thuật”, chứ khộng ai lại nói “đoản gươm/ gươm thuật” cả. Dao găm thì là “chủy thủ”, như thứ mà Vi Tiểu Bảo giấu trong giày ấy.
    Tôi chỉ là lưu ý về hình thức của võ khí này: nếu đối xứng, nó là kiếm; không đối xứng thì gọi là gươm. Thứ mà các samurai dùng mổ bụng khó thể là kiếm, vì kiếm chuyên dùng để đâm, nó không có bản rộng để có thể dùng vào việc mổ lòng mề. Do đó, thanh dao nhỏ mà bác nói, người Nhật gọi là tanto: nó không đối xứng.
    Nên nói chung, về vũ khí mà ta quen gọi là “kiếm Nhật” (có thể xem hình dạng của chúng ở link này: https://vi-vn.facebook.com/notes/h%E1%BB%99i-nh%E1%BB%AFng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-y%C3%AAu-th%C3%ADch-v%C3%B5-thu%E1%BA%ADt/ki%E1%BA%BFm-%C4%91%E1%BA%A1o-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n/447401318639595), nếu dùng từ Hán Việt thì phải gọi là đao, còn không muốn dùng từ Hán Việt thì phải gọi là… gươm, hehe, nhức đầu phết!

  • Tịt mù says:

   Đọc bài này thấy cũng hay, hy vọng O Ly hết théc méc 😆
   http://www.denthoquocto.com/NghiencuuChuKiem.html

   • levinhhuy says:

    Cảm ơn Tịt Mù đã dẫn bài viết có cung cấp thông tin độc đáo về chữ gươm. Ly chắc còn phải đọc lại nó nhiều lần đây.

   • levinhhuy says:

    Ly tra Khang Hy tự điển, ra được 2 chữ mà ông Nhạn Nam Phi bảo là không thể gõ được:
    – Chữ 鐱 – nó chính là chữ “kiếm” thời cổ, đã được chạm khắc trên thanh kiếm của Câu Tiễn (越王鳩淺自乍用劍 – Việt vương Câu Tiễn tự tác dụng kiếm).
    – Chữ 鎌, nếu là tiếng Nôm thì đúng đọc là “Gươm”; còn trong tiếng Hán cổ, nó được dùng như chữ 镰, phiên âm Hán Việt là “Liêm”, tức cái lưỡi liềm của nhà nông.
    Nhận định của Ly: do chữ khắc trên cổ kiếm Câu Tiễn theo lối chữ Triện thời Chiến quốc, cách nay đã trên 2.500 năm, nên Nhạn Nam Phi đã “nhầm”(?) chữ 鐱 (Kiếm) thành chữ 鎌 (Liêm); rồi nhân chữ 鎌 (Liêm) này trong tiếng Nôm có âm là “Gươm”, ông ta phán luôn chữ “Kiếm” của người Hán chính là thoát thai từ chữ “Gươm” của người Việt! 🙂
    – Kết luận của Ly: Kiếm là kiếm, gươm là gươm, hai thứ binh khí đó khác nhau. Khi thanh kiếm biến thể, không còn giữ hình dạng đối xứng nữa, người tàu gọi nó là “Đao”; nhưng giữa “kiếm” và “đao” có cách biệt khá rõ, nên hình thức trung gian của hai loại này cần xếp riêng ra, là “gươm” –> chữ Việt mình giàu hơn chữ Hán một chữ “Gươm” vậy, hehe!

    • levinhhuy says:

     Tiện thể giới thiệu luôn Võ Đang Thất Tinh Kiếm, là bài kiếm pháp hồi nhỏ Ly được học đầu tiên 🙂

    • levinhhuy says:

     Gươm: bài Miêu đao của dân tộc Miêu – Trung quốc, sát khí tuôn ra cuồn cuộn. Lưu ý: Gươm thường được cầm bằng hai tay.

    • levinhhuy says:

     Còn đây là Đao, với đao pháp của chàng Lý Liên Kiệt hồi nhỏ:

    • Tịt mù says:

     “Kiếm” (劍) là từ Hán – Việt, phiên âm theo Bernhard Karlgren là ki ̯wa ̆m, Vương Lực là kiam, còn William H. Baxter là kjams => qua các vùng miền việt hóa thành “gươm”.

     Việc chữ Kiếm do Gươm ảnh hưởng (gươm > (kjams) > kiếm) hay theo hướng ngược lại thì không có bằng chứng xác đáng, nhưng theo GS Nguyễn Tài Cẩn, Gươm là từ chữ Kiếm (Hán – Việt) đã được Việt hóa, và được đưa vào tài liệu giảng dạy.

     Xin nhắc về thanh “Thiết huyền trọng kiếm” của Độc Cô Cầu Bại

     “Nguyên thanh kiếm đen trũi này trông không có gì lạ, song cực nặng, đốc kiếm dài hơn ba thước, nặng không dưới bảy, tám chục cân, gấp vài lần thứ binh khí nặng nhất trong chiến trận. Dương Quá lúc cầm lên không ngờ nó nặng đến thế, nên đánh rơi nó xuống. Chàng cúi nhấc nó lên, lần này có phòng bị, dĩ nhiên cũng nhấc được, không mấy khó khăn. Chàng thấy kiếm không có lưỡi sắc, mũi kiếm thì tròn như hình bán cầu , nghĩ bụng: “Thanh kiếm đã nặng, sử dụng bất tiện, lại không có lưỡi sắc và mũi nhọn, kỳ lạ thật!” ”

     Có cần phải chém được là gươm, hay đâm được là kiếm không?

     (p/s: Các tác giả được nhắc ở trên là những nhà nghiên cứu hàng đầu về chữ Hán cổ)

    • levinhhuy says:

     Tịt Mù ơi, Ly không hề có ý định tìm từ nguyên cho chữ Kiếm với Gươm, việc đó nằm ngoài khả năng và sở thích của Ly; ở đây, chủ yếu là Ly phân biệt ra “kiếm” khác “gươm”, để tùy chỗ mà dùng cho thích đáng, chẳng hạn khi ta viết “đâm một nhát kiếm“, hoặc “đâm một nhát gươm” thì đều được cả; nhưng nếu chém hoặc bổ, hay mổ (bụng), thì không thể viết là “chém hoặc bổ/ mổ một nhát kiếm. Vậy thôi! 🙂
     Về thanh Huyền Thiết (không phải Thiết Huyền) trong Thần Điêu Hiệp Lữ Truyện, Ly có đọc qua từ nguyên tác chữ Tàu, trong đó chỉ dùng độc một chữ Kiếm. Mà đã là “kiếm”, thì ta sẽ biết ngay, cho dù mũi nó nhọn hay tròn, nhất định nó phải có hình dạng đối xứng.
     Tịt Mù lại dùng bản dịch Việt ngữ để chỉ ra rằng Kiếm là Gươm, thế nhỡ Ly bảo: bản dịch đó không lọn nghĩa thì sao? Tìm cái dẫn chứng thuyết phục hơn đi, hihi!

    • Tịt mù says:

     Bên Tàu, cái có hình dạng có chuôi hoặc cán, có lưỡi dài, nếu 1 cạnh bén người ta gọi là đao (knife hoặc sabre), 2 cạnh bén người ta gọi là kiếm (sword), tuyệt nhiên không có cái gọi là gươm vì gươm là từ Việt cổ.

     Ở Vietnam lộn xộn hơn, kiếm không đối xứng sabre (giống như đao Nhật – theo tiếng Hán) thì gọi là Kiếm Nhật chứ không gọi là Gươm Nhật? Không phân biệt kiếm bản nhỏ hay bản to, 1 cạnh hay 2 cạnh, cứ gươm tuốt tuồn tuột.

     Túm lợi, ở Vietnam do ảnh hưởng từ Trung Hoa nên gươm là kiếm, kiếm là gươm, và để bảo tồn và gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt đề nghị O Ly sử dụng từ “gươm” thay cho “kiếm” rứa thôi.

    • levinhhuy says:

     Tịt Mù vui lòng nói kỹ hơn chút, kẻo đồng bào sẽ đáp: “Chúng cháu nghe… không rõ ạ!” Sao giờ ở đâu lại lòi ra “gươm là kiếm, kiếm là gươm” vậy, Ly có nói thế đâu, trong khi Ly vẫn muốn tách bạch ra kiếm là kiếm, gươm là gươm kia mà?
     Ly nhấn mạnh: phân biệt hình thù của nó mà ta nên gọi thanh nào là kiếm, thanh nào là gươm. Kiếm, bất kể kiếm Tàu kiếm Nhật, kiếm Đại Hàn, Mông Cổ, nếu hình thù đối xứng thì đúng là kiếm. Còn như hình thù không đối xứng, thì là gươm. Tại sao phải có sự phân biệt về hình dạng như vậy? Hình dạng khác nhau sẽ có công dụng, cũng như cách sử dụng và những ưu khuyết khác nhau.
     Sẵn tiện, bắt giò Tịt Mù luôn: “để bảo tồngìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt” –> Không được đâu, đã “bảo tồn” thì chớ “gìn giữ”, và ngược lại; hai từ cùng ý nghĩa song hành sẽ ra nói lắp, khiến câu văn bớt phần sáng sủa đấy 😀

    • V. Thành says:

     Gửi bác Huy: Xin lạm bàn về “Đao” và “Kiếm” trong tiếng Hoa. Theo tôi, nếu chỉ dùng “tính đối xứng” theo trục dọc thì chưa đủ để phân biệt Đao với KIếm. Tôi thấy Kiếm thì phần chuôi phải nặng và phần đầu thì nhẹ, còn Đao lại nặng hơn ở phần đầu. Dụng kiếm thiên về thao tác cổ tay đòi hỏi nhiều về độ chính xác, còn dụng Đao thì cần nhiều lực ở cánh tay hơn.
     Đao là dùng để chém, chặt, bổ…..
     Kiếm cũng chém rất tốt. Theo bác Kim Dung, Ỷ Thiên kiếm chém sắt như chém bùn. Lệnh Hồ Xung có thể xử Đao pháp bằng cây Kiếm để đánh bại Điền Bá Quang, vị này là chuyên gia về “Khoái Đao”. .
     Dùng Kiếm thì có thêm tính năng Đâm. Đao ít khi dùng để đâm, nhưng lại có loại chuyên để phi . Cái phi tiêu của Lý Tầm Hoan gọi là “Phi Đao”. Đầu Phi Đao thì luôn nặng hơn chuôi thì mới phi dc. Khi bí, ta vẫn có thể “phi kiếm”, nhưng xác xuất “cán đi trước, mũi đi sau” là rất cao!

     刀劍 – đao kiếm: Theo Thiều Chửu Hán-Việt Tự điển có nghĩa là Dao và Gươm.

    • levinhhuy says:

     Bác V. Thành@: Kiếm được tạo ra cốt ở chỗ để đâm, nên sử kiếm, điều quan trọng là tốc độ và sự chuẩn xác. Kiếm tất nhiên cũng có thể dùng để chém, nhưng rất hiếm, chỉ có thể dùng chém đồ vật bất động; còn khi lâm trận, kiếm phải luôn xỉa tới. Ỷ Thiên Kiếm là một ngoại lệ, bởi nó được hình thành nhằm phá vỡ Đồ Long Đao, lấy bí kíp Cửu Âm thôi mà!
     Tự điển Thiều Chửu, cứ tra chữ “Kiếm” thế nào cũng được giải thích: Kiếm, tức là gươm! 😀 Đó là lối giải thích của nhà tự điển, ta không thể trách, bởi không thể bắt buộc họ phải biết mọi điều. Tôi chỉ là từ thực tế mà phân định ra Kiếm với Gươm, gọi là bàn láo vậy thôi. Thâm tâm tôi cũng muốn có người chỉ giúp Kiếm và Gươm là một, tiếc rằng chưa thấy có lý lẽ thuyết phục!

    • Tịt mù says:

     Thiệt là… O ly có thể đưa ra một đoạn sách hay tự điển nào giải thích sabre là gươm mà không phải là kiếm không?

     Để rộng đường phản bác, Tịt mù nêu 2 câu hỏi:

     1. Thanh kiếm bất đối xứng (sabre) katana của Nhật O Ly gọi là gì?
     2. Thanh kiếm đối xứng (sword) cầm 2 tay Claymore của Scotland O Ly gọi là gì?

     Còn tài liệu nói chữ “gươm” là việt hóa Hán Việt từ chữ “kiếm” thì O Ly có thể sử dụng từ điển Hán Việt của Thiều Chửu hoặc “bản phụ lục tổng hợp từ việt hóa Hán Việt tại đây http://fanzung.com/?p=1412 😆

     Xin tiếp thu sai sót double ở trên.

 54. Dân gian says:

  Ở Việt Nam, Đảng CS tự cho mình quyền lãnh đạo toàn diện cho nên đương nhiên Đảng phải chịu trách nhiệm toàn diện? Cũng chưa chắc vì Đảng chưa biết xấu hổ.
  Ở ta cũng không có chuyện tự sát vì danh dự. Đã có ai từ chức chứ chưa nói đến tự sát vì mất danh dự đâu? Làm đúng hay sai cũng do Đảng phân công mà, chỉ cần trung thành theo Đảng, đừng tự diễn biến là được rồi. Còn sai sót là do mặt trái của KTTT. He he.
  Hình như mặt trái của KTTT nó cũng hay như mặt phải nên lãnh đạo ta đang xin các nước công nhận VN đã có nền KTTT?

 55. trungle118 says:

  các Bác có thấy tréo ngoe cẳng ngỗng không! người ta tố đã có người tham nhũng thì ngay lập tức lên đường đi Nhật phải là người của Bộ Công an chứ không phải Bộ Giao thông. Bộ Giao thông không có quyền để biết có tham nhũng hay không trước khi khởi tố vụ án. hay là định đem vali đôla qua mua đứt luôn bộ Tư pháp Nhật Bản không biết. các bác nghỉ có thành sự thật không, nhưng mà mấy ông cộng sản thì cái gì mà chẳng chơi được.

  • HỒ THƠM1 says:

   Bộ Giao thông qua xem thử có phải đúng là người của Bộ Giao thông không, sau đó ký xác nhận rồi về … kêu công an qua bắt đó bác ơi!

  • Dân gian says:

   Anh tư lệnh ngành GT chẳng thông minh bằng anh Ba và bác Cả. Việc gì phải cử người sang Nhật cho vừa tốn tiền vừa mất thì giờ, không khéo lại mất cả người?
   Cứ như anh Ba ngồi nhà mà vẫn quát được Obama ở Oa xinh tơn qua điện thoại hay như bác Cả, nhấc điện thoại lên nhỏ nhẹ với chú Tập ở Bắc kinh là mọi việc đâu vào đấy, thông tin thông suốt, đầy đủ, kỷ niệm hay không kỷ niệm, trao công hàm ở đâu, biện chứng như thế nào vưn vưn…

   Đúng là chỉ giỏi la, giỏi nổ. Chỉ nghĩ bằng mồm.

  • VT says:

   Chắc ông Thứ trưởng này sang hàn”vài vết nứt” thôi chứ không mua nổi Bộ Tư pháp Nhật đâu

 56. Xôi Thịt says:

  Mừng HC đạt 8 triệu hits 😀

 57. levinhhuy says:

  Nguyên tắc của võ sĩ đạo: Thà chết chứ không thể chịu nhục.
  Nguyên tắc của lãnh văn đạo: Thà chết chứ không để bị lộ, hehe!

  • xanghứng. says:

   Nguyên tắc của cu Ly xem ra đến giờ này đúng nhất: Thà chết chứ không lấy vợ.

   • levinhhuy says:

    Cụ Hứng ơi, nguyên tắc của cu Ly là: Thà ế chứ nhất định không lấy vợ! 🙂

    • TC Bình says:

     “Độc thân không phải là Ế, mà là
     Đang chờ người TỬ TẾ để yêu” 🙂
     (nguồn internet)

    • levinhhuy says:

     Độc thân không phải ế, mà là đang chờ người tử tế… làm mai.
     Qua tết lâu rồi, Ly ngóng dài cả cổ mà chẳng thấy ông anh xuống thăm tỉnh lẻ miền Tây! 😳

    • TC Bình says:

     Sắp có đầu heo ăn rồi Hoa Hồng_SG ơi. 🙂

    • levinhhuy says:

     Gớm, mới hỏi thăm có một câu đã bị lão này định gài chụy Ly rồi, he he!

    • HOA HONG_SG says:

     trời đất ơi sao bác Ly hiểu HH quá vậy? 😀 HH mới nhắn tin cho chú Tập Cận Bình xong vụ đầu heo đó ạ 😀

    • Tịt mù says:

     Alo Alo
     Dừa khô lên giá
     Ai có ba má
     Đem đổi dừa khô
     Alo alo

     Dạo này Saigon hem đi lễ bằng trầu cau mà bằng dừa sáp cầu Kè roài, ngon hen 😆

    • levinhhuy says:

     Chà chà, tình hình là Nam bộ kháng chiến, cả trẻ già trai gái đều xáp vô kìa, nhìn thấy thương ghê chưa. sặc!

    • HOA HONG_SG says:

     hihi tình hình rất chi là tình hình 😀 HH đề nghị chú Tập Cận Bình, cụ Tịt Mù ko dc làm lộ chuyện bí mật quân sự 😀

    • Tịt mù says:

     Hehe, bữa dzô tình chạy qua góc Hồng Hà – Hoàng Minh Giám gặp quán cafe Saigonese, đành lòng ghé vào xem chị chủ quán ra răng, thiệt là tình 😆
     Thui chép tặng O Ly bài của Xuân Quỳnh vậy :1:

     Mẹ Của Anh

     Phải đâu mẹ của riêng anh
     Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
     Mẹ tuy không đẻ không nuôi
     Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong
     Ngày xưa má mẹ cũng hồng
     Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
     Bây giờ tóc mẹ trắng phau
     Để cho mái tóc trên đầu anh đen
     Đâu con dốc nắng đường quen
     Chợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lần
     Thương anh thương cả bước chân
     Giống bàn chân mẹ tảo tần năm nao
     Lời ru mẹ hát thuở nào
     Chuyện xưa mẹ kể lẫn vào thơ anh
     Nào là hoa bưởi hoa chanh
     Nào câu quan họ mái đình cây đa
     Xin đừng bắt chước câu ca
     Đi về dối mẹ để mà yêu nhau
     Mẹ không ghét bỏ em đâu
     Yêu anh em đã là dâu trong nhà
     Em xin hát tiếp lời ca
     Ru anh sau nỗi lo âu nhọc nhằn
     Hát tình yêu của chúng mình
     Nhỏ nhoi giữa một trời xanh khôn cùng
     Giữa ngàn hoa cỏ núi sông
     Giữa lòng thương mẹ mênh mông không bờ
     Chắc chiu từ những ngày xưa
     Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.

 58. levinhhuy says:

  Anh Hiệu Minh xem lại, hara-kiri là hình thức tự xử của chiến binh samurai khi thất thủ để tránh bị quân thù làm nhục. Trường hợp ăn cắp, ăn bẩn, vv… thì không được ân điển tự xử, mà phải chịu sự trừng phạt của luật pháp. Bảo anh Thăng dùng thanh gươm của samurai, hóa ra xui anh ta tự xử à?

  • Xôi Thịt says:

   Hôm nọ lão xem “Người trong giang hồ” (Young and Dangerous), tập 6 (Sinh ra để làm vua – Born to be King), phim XHĐ của Hongkong. Phim có màn “giao lưu” giữa XHĐ Nhật và XHĐ Đài. Một thằng cha (Nhật gốc tàu) phản bội ông chủ đồng thời là bố nuôi sau cũng được ông bố nuôi (trùm XHĐ Nhựt bổn) ban cho con dao để hara-kiri và hắn quì xuống tạ ơn.

   Lão đọc trên wiki (phát hiện thêm từ nữa là Seppuku, hehe) thì trên ấy cũng nói hara-kiri/seppuku được các chiến binh tuẫn tiết để bảo toàn danh dự đồn thời cũng là hình phạt dành cho kẻ mắc tôi/lỗi ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự.

   Kẻ có tội được ban hara-kiri/seppuku thì thanh danh cũng được gõ gạc phần nào. Tự xử còn đỡ hơn để người khác xử , hehe.

   Vụ này nghe anh Thăng và bộ GTVT điều tra là lão hơi chán rồi. Vụ kiểu này thì ít ra phải để Bộ CA điều tra ngay chứ. Hay là Bộ CA vừa mất thiếu tướng Tỏ (em ruột BT Quang) sang làm phó BT Thái Nguyên nên thiếu người để phá án chăng???

   • levinhhuy says:

    Lão Thịt hình như lẫn lộn giữa 2 hình thức hara-kiri/seppuku: tự nguyện và bắt buộc.
    Một đằng là tự biết phải dùng cái chết để bảo toàn danh dự, quyết phanh bụng phơi gan ra thanh thiên bạch nhiệt cho trời đất biết chí khí hào hùng. Một đằng là bị vạch tội và kết án tử.
    Anh giai trong phim lão nói chính là bị seppuku bắt buộc, cũng tức là một hình thức đã bị xét xử bởi luật pháp – dù là luật pháp của xã hội đen – thì có chết cũng không trọn thanh danh.
    Giao cho anh Thăng thanh gươm samurai, nghĩa là bảo: nếu có biết nhục thì tự xử đi. Hehe, và thế thì hài vãi, Ly đoan quyết chăm chăm rằng anh Thăng sẽ cãi: Tôi éo việc gì phải nhục, can chi chết? Cho nên ý Ly là tương tự ý lão: Vụ này phải dựa vào thanh gươm của nữ thẩn Justitia, chứ chờ đợi ở thanh gươm samurai có mà mùng thất!

    • HỒ THƠM1 says:

     Biết đâu đấy, có khi nghe lão Cua khích bác, cụ Đinh La Thăng điên tiết lấy dao cùng bộ sậu GTVT rạch bụng, ruột gan phèo phổi lòng thòng, thối um cả Bộ thì ai chịu trách nhiệm đây??? Có phải “ta” mất cán bộ không?

    • levinhhuy says:

     Anh Thăng tuy đẹp trai nhưng đâu có khùng, hở lão Thơm! Muốn có ruột gan phơi bày thì ra chợ Đồng Xuân mua vài bộ lòng, mất chỉ vài trăm. Mẹ kiếp, rút ruột công trình thế kỷ còn được, chả lẽ không biết “rúc” lòng lợn!

    • Nguoi Viet says:

     Bác Huy cho xin cái link nói về sự khác nhau giữa harakiri và seppuku được không? Cám ơn bác trước.
     Tôi thì vẫn cho rằng cả 2 từ đều chỉ cùng một ý nghĩa. Seppuku (切腹)có trước và đọc theo kiểu “On”, còn Harakiri có lẽ xuất hiện sau khi người nước ngoài vào Nhật và là hình thức rút gọn của Hara wo kiru (腹を切る)。Dùng lâu dần trở thành một từ mới.

    • levinhhuy says:

     Cả hai từ này cùng chung một nghĩa là mổ bụng tuẫn tiết mà, bác. Ly đâu có bảo hai cái đó khác nhau đâu! 🙂

 59. qx says:

  Sài gòn ngày xưa nói riêng và miền Nam nói chung bị chính quyền cộng sản miền Bắc mạ lị là trai làm cướp gái làm đĩ, xã hội nhớp nhúa, băng hoại vv…, nhưng chưa từng nghe Nhựt bổn hay các nước xung quanh phàn nàn và tống trát bắt người Việt ăn cắp, ăn trộm, ở lậu, làm đĩ, vv… bao giờ.

  qx

  • Anh Kiệt says:

   Bao giờ cho đến ngày xưa? Cái ngày xưa ấy ở miền Bắc cũng vậy bác ạ.

  • kym says:

   Chả cứ gì Saigon, miền Nam trước 1975; ngay cả Hanoi, miền Bắc trước 1954 có bao giờ người Việt bị đánh giá thấp khi ra nước ngoài như thời nay đâu ?

   Chỉ từ khi có đứa giang hồ mang búa liềm về để đè đầu, cưỡi cổ dân Việt thì Tổ Quốc ta mới nên nỗi này.

   • lyhuyen says:

    Nói cho công bằng, trước 1954 hay 1975 người Việt thì hoặc trí thức hoặc rất giàu có mới ra nước ngoài được, còn thì đầu tắt mặt tối trong nước cả.

 60. Rùa Vàng says:

  Theo cách suy nghĩ thông thường, ở nước Việt ta muốn làm Bộ trưởng không thể không “chạy”, làm Bộ trưởng rồi lại càng “chạy” và được “chạy”. Nếu học Samurai, Bộ trưởng Thăng sẽ phải tự mổ bụng trước.

%d bloggers like this: