Bệnh tự hào dân tộc của người Nga

Biểu tỉnh ủng hộ Nga ở Crimea. Ảnh: internet

Biểu tỉnh ủng hộ Nga ở Crimea. Ảnh: internet

Tác giả: Natalja Kljutcharjova
Phạm Thị Hoài dịch

HM Blog. Đọc lên thấy quen quen, chỉ cần đổi tên địa danh thì cũng đúng với một số nước bị tuyên truyền theo kiểu nhồi sọ, tô hồng và một chiều. 😛 🙄

Tôi là nhà văn, và các liên tưởng tôi thường dính líu tới văn học. Sau các sự kiện ở Krym, cuối cùng tôi đã hiểu ra rằng dân nước tôi và vị Tổng thống do “toàn dân” bầu nên của đất nước này khiến tôi liên tưởng đến ai.

Họ giống các nhân vật của Dostoevsky, ông gọi họ là “những kẻ ở xó hầm”.

Đó là những con người sống rất lâu, thường là suốt đời, trong trạng thái bị hạ nhục, khiến tâm lí họ hoàn toàn bị méo mó. Cả cuộc đời họ, toàn bộ những ước mơ và nguyện vọng của họ chỉ rút gọn vào một mục tiêu: trả thù, rửa nhục. Nỗi khao khát trả thù bệnh hoạn ấy phần lớn không nhằm cụ thể vào những kẻ nào đó đã làm nhục họ, mà chĩa vào toàn thế giới. Dostoevsky đã miêu tả nhiều giai đoạn phát triển của căn bệnh mà giới tâm lí học hiện đại chắc sẽ gọi là một “chấn thương bỏ ngỏ” này. Nó đặc biệt ăn sâu ở những người không bao giờ ra khỏi trạng thái bị hạ nhục.

Ở Nga ngày nay cũng hệt như ở thời Dostoevsky, cả cuộc đời người ta thường là sự hạ nhục: từ khi sinh ra trong một bệnh viện bình dân (một chi nhánh thực thụ của địa ngục) đến lúc say xỉn ở góc đường mà chết. Những con người sống một cuộc đời như thế thường hình thành một lòng tự hào bệnh hoạn. Để phục hồi sự cân bằng nội tâm vốn liên tục bị những hoàn cảnh ê chề bên ngoài tàn phá, muốn sống còn thì họ buộc phải có một điều gì đó để tự hào.

Cơ sở để tự hào có thể hoàn toàn ngớ ngẩn và viển vông, nhiều khi đơn giản là bịa đặt và hầu như bao giờ cũng phi lí, khiến người có tư duy bình thường, lành mạnh phải bật cười hoặc nhún vai cho qua. Nhưng những kẻ bị hạ nhục kinh niên thì bám chặt lấy những ảo ảnh ấy, đầy đức tin, cuồng tín, nhiệt thành và trong thâm tâm càng bất mãn thì càng hăng say phụng sự chúng.

Từ góc nhìn này, tôi thấy tất cả những gì đang được bộ máy tuyên truyền ở Nga mệnh danh là “làn sóng yêu nước”, “tinh thần yêu nước” v.v. là biểu hiện của một căn bệnh tâm hồn trầm trọng mà không ai buồn chạy chữa.

Bao giờ cũng vậy: hiện thực ngay trước mắt càng tồi tệ, đất nước càng ngập ngụa những vấn đề không được giải quyết thì những tiếng “Hura” trong các cuộc biểu tình càng to, dân chúng càng cuồng nhiệt hân hoan khi lãnh tụ xuất hiện trên khán đài trước Lăng Lenin.

Nếu không được “xả hơi” đều đặn, một kẻ bị hạ nhục sớm hay muộn sẽ nổ tung, khi đó hắn sẽ giết một bà già và làm một cuộc cách mạng, như nhân vật Raskolnikov của Dostoevsky trong tiểu thuyết Tội ác và Hình phạt. Chế độ Nga hoàng đã không thèm đếm xỉa đến tình cảnh đó và vì thế mà tiêu vong.

Nhà cầm quyền hiện nay biết chọn một đường lối an toàn để dân chúng quy phục, bằng cách đều đặn cấp cho dân chúng những dịp tốt để tự hào và hô “Hura” thật to. Với hệ thống truyền hình do nhà nước triệt để định hướng thì việc đó không khó khăn gì. Điều này khiến tôi nhớ đến những bệnh viện tâm thần ở Nga, tại đó bệnh nhân không được điều trị, mà được bình trị bằng uống thuốc an thần và diệt mọi khả năng nhận thức.

Tất nhiên người dân Nga không nên tự hào về bản thân mình như những cá nhân độc đáo (vì các cá nhân thì khó chăn dắt hơn một bầy đàn), mà tự hào về mình như một bộ phận của cộng đồng, họ thuộc về cộng đồng không nhờ những cống hiến nào đó mà chỉ nhờ huyết thống. Lòng “tự hào dân tộc” thật đắc dụng cho việc này.

Nhưng cứ nghe những tiếng như “lòng yêu nước” và “ý niệm dân tộc” là trong tâm trí tôi hiện lên cảnh sau đây: Tôi còn nhớ một người đàn ông đầu cạo trọc, xăm trổ đầy mình, bẩn thỉu, tuyệt đối méo mó và bệ rạc, chân vòng kiềng, lảo đảo giữa một thành phố tỉnh lẻ buồn thiu. Ông ta mặc một chiếc áo phông mới tinh, có in dòng chữ kiêu hãnh: “Tôi là người Nga!”

Người ta tự hào, chẳng hạn về Thế vận hội Olympic hoành tráng và nhắm mắt trước thực tế là cái sự kiện rùm beng đó đã ngốn một khoản khổng lồ trong ngân sách quốc gia (một phần lớn vì tệ quan chức ăn cắp của công đã đạt tới những kích thước cực đại). Không lâu nữa chúng ta sẽ được ngấm mùi hậu quả của sự phung phí ngân sách khủng khiếp này. Nhưng phần lớn người Nga không nhìn ra tương quan giữa những hình ảnh rực rỡ từ Sochi và những đợt tăng giá, những khoản nợ công và thâm hụt ngân sách sắp tới.

Putin trên máy bay ném bom TU160

Putin trên máy bay ném bom TU160

Họ lại ru mình một lúc lâu trong giấc mơ ngọt ngào đẹp đẽ về một “cường quốc”, trong đó đời sống mỗi ngày một “vui tươi và khấm khá”, như Stalin từng nói. Họ quên mất rằng cái gọi là cường quốc ấy không có tiền cho những nhu cầu thiết yếu nhất của người dân. Rằng trường học thì cũ nát, đổ sập và con cái họ sẽ vùi xác ở đó. Rằng người già, cả đời lao động cho nhà nước để rồi phải đi ăn xin vì lương hưu không trả nổi tiền nhà. Có thể kể vô tận những ví dụ như vậy.

Hoặc họ tự hào về một điều mà lẽ ra người ta nên hoảng sợ, chẳng hạn về vụ sáp nhập Krym, khiến nước Nga rơi vào vị trí không mấy hay ho là bị cô lập trên trường quốc tế và dấn sâu vào một cuộc chiến với lân bang… Một chân dung thế lực thù địch, thật dễ dàng và tiện lợi để trút mọi cảm xúc của một dân tộc bị hạ nhục vào đó, như trút xuống cống nước thải.

Hình ảnh đại diện cho thế lực thù địch Chechnya, một kẻ khủng bố đeo bom tự sát, đã quá nhàm chán, cả những người mà truyền hình nói gì đều tin hết cũng không còn tin vào đó nữa. Sau những vụ khủng bố mới đây trong ga tàu điện ngầm ở Moskva, thậm chí cả những người về hưu và các bà nội trợ cũng bảo nhau rằng Chechnya chẳng liên quan gì hết, đó chỉ là trò mở màn cho chiến dịch tranh cử mà thôi.

Một hình ảnh khác của thế lực thù địch, kẻ tranh đấu cho tự do, tham gia các cuộc tuần hành của những phần tử phẫn nộ và mang cách mạng ra đe đất nước, cũng đã hết thời: người ta lấy đó làm ngáo ộp để dọa dân chúng và nhân tiện đả thông luôn, rằng chỉ có Putin mới cứu nổi đất nước này khỏi nguy cơ hỗn loạn. Và vị “cứu tinh” duy nhất ấy lại được nhất trí bầu thêm một nhiệm kì phi pháp nữa, nhiệm kì thứ ba. Bầu xong thì những phần tử phẫn nộ bị vứt luôn, như vứt những quân bài đã hạ, biểu tình bị dẹp, người biểu tình bị tống vào nhà tù, những cơ quan truyền thông độc lập cuối cùng còn sót lại bị đóng cửa.

Bây giờ chúng ta có một chân dung thế lực thù địch mới: những người anh em Ukraine và “bọn Mỹ xấu xa”, khui ra thật nhanh từ kho đạn dược của bộ máy tuyên truyền Xô-viết.

Vậy là những kẻ bị hạ nhục có việc để bận tâm: họ tự hào về đất nước (vì cuối cùng thì “sự công bằng của lịch sử đã được khôi phục”!) và giơ nắm đấm lên dọa thế lực thù địch nóng hổi vừa ra lò. Vậy là họ, những kẻ bị hạ nhục, không nguy hiểm. Trong một thời gian nhất định. Sau đó người ta sẽ dành cho họ một chân dung thế lực thù địch mới. Tất nhiên người ta sẽ lo sao để chiến tranh thực sự không xảy ra (nếu tình hình không đến nỗi mất kiểm soát). Vì chiến tranh, với hậu quả của nó là chết chóc và đau thương, tất yếu khiến dân chúng tỉnh ra và trở về với hiện thực. Nhưng chính quyền cần những cái đầu mụ mị, dễ lái về hướng cần lái hơn.

“Tự hào dân tộc” thật là tiện. Nó chỉ bất tiện ở một điểm: phải liên tục tăng liều lượng, nếu không thì nó hết tác dụng. Hiện tại, chính quyền Nga đã phải dùng đến những chất rất dễ tuột khỏi tầm kiểm soát. Như một kẻ nấu rượu đang tâm dụ cho dân uống, để rồi chính mình rơi dần vào vòng ma men và đánh mất khả năng tỉnh táo trước hiện thực.

Bất kì ai biết tư duy lành mạnh đều thấy không thể cứ như vậy mãi được. Nhưng ở Nga, những người còn có khả năng đánh giá đúng tình hình thật ít ỏi. Phải thắp đuốc lên đi tìm họ. Người thì đã bỏ nước mà đi, trước khi quá muộn. Người thì ngồi trong tù. Người thì đã khiếp nhược, rút về an phận nhà cửa ruộng vườn.

Cả trong hàng ngũ chính quyền lẫn trong dân chúng đều không có những người biết tư duy lành mạnh như vậy. Ở Nga, những nhân vật nêu trên của Dostoevsky cũng có mặt trong chính quyền, những kẻ bị đè nén và vì thế mà méo mó đến vô vọng do mặc cảm. Và khi một kẻ bị đè nén leo được lên đến đỉnh quyền lực thì điều gì sẽ xảy ra? Dostoevsky cũng đã viết rất nhiều về chuyện đó, chẳng hạn trong tiểu thuyếtLàng và dân Stepanchikovo. Điều gì sẽ xảy ra? Không có gì là tốt đẹp. Kết quả là một bạo chúa cỡ nhỏ và một nhà độc tài hèn nhát.
________

Natalja Kljutcharjova (1981) sống ở ngoại ô Moskva, là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết Nước Nga – Ga cuối và Làng dân ngu.
Nguồn: Welt, 09-4-2014

Pro & Contra

266 Responses to Bệnh tự hào dân tộc của người Nga

 1. qx says:

  hehe… vài lời với mấy bậc dà giái (nôn họt):
  – Các bác xớn xa xớn xác sao quên mother nó cái trò lấp liếm của bọn hội động lý lộn TW chơi suốt gần thế kỷ nay rồi. Entry y tế nhà thương chi đó đã đăng chình ình có hơn 10 tiếng đồng hồ rồi mà có thấy bọn ấy còm kiết gì đâu trong khi chúng hô hào bà con qua đó rất hăng hehe…

  Buồn cười các bác quá. Nếu mà các bác ào ào bàn luận trong entry thì đó chúng sẽ bảo, hây dà bọn thương lái China dụ bà con ta phá hoại nghề nông nghề chăn nuôi mà không lo, lại lo cãi chi ý với tế.

  Còn nhiều nữa, nhưng thôi.

  qx

 2. NGUYỄN VĂN says:

  Cái tật của ông nhà nước là:cái gì có liên quan đến chính thể thì cố che,đậy ,đến khi bung bét ra thì ngụy biện đủ kiểu;cái gì không liên quan,không ảnh hưởng đến thể chế thì bộ máy tuyên truyền chạy hết công suất,thả ga hò hét ,phét lác đủ đường.Bênh sởi đã thành dịch,ai cũng biết.Sự kiện Bắc Sơn,cả nước đều hay và vân vân.Thấy rằng :bộ máy công quyền vận hành cũng vân vân.Ông Dân muốn hiểu kiểu mô cũng được.Rứa thì sinh ra ông nhà nước để mần chi hè?

 3. NôngDân says:

  + Vô Danh nói đúng đấy!, các cụ ta thường nói “việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng”, thế thì tranh cãi nhau mãi ở bài này làm gì, ngay ở Việt Nam ta hiện nay đầy việc cần bàn, này nhé:
  – Ông tiến sĩ, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Phạm Nhật An đã nói. “Gần 40 năm trong nghề, tôi chưa từng thấy dịch sởi nặng nề như năm nay, diễn biến rất đặc biệt”. Với sinh mạng hàng nghìn trẻ em ở Việt Nam, phải đòi bộ Y tế phải trả lời: Trẻ em ở Việt Nam đã được “tiêm vacxin phòng dịch sởi”, tại sao vẫn xảy ra dịch. Hay dùng vacxin dởm, hay nhiều trẻ đã không được tiêm đúng liều. Theo ghi nhận đã có hàng trăm cháu tử vong, có ai thống kê số cháu mắc bệnh và để di chứng suốt đời là bao nhiêu không?.
  – Để trả lại sự bình yên cho người dân xã Bắc Sơn – huyện Thạch Hà – tỉnh Hà tĩnh. Phải trả lời có hay không tiếp tục triển khai “nghĩa trang sinh thái”; “Nghĩa trang vĩnh hằng” ở đó?. Thì chúng nó đang ngậm hột thị hết.
  – Lại có kẻ thường lấy danh nghĩa “toàn dân” để thông qua bao điều phản dân, hại nước, bây giờ định phủi đít, đổ lỗi “Quốc hội là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”!.
  – Anh đã là “ông Bầu” rồi, không phải chỉ là “ông bầu bóng đá” đơn thuần nhá, xử anh à, đàn em của anh sẽ cho Chứng Khoán các chú cắm đầu xuống âm phủ ngay, không hồn thì hoãn đi!. Anh mà bị xử thì khối đứa cũng băng hà nhá!.
  + Chuyện ở Việt Nam ta hiện nay, đại khái là như thế các bác ạ!. Phim hay các bác không xem cứ tranh cãi về Nga, Ucraina mệt quá!. Tranh cãi nhiều Tổng Cua ốm, các bác còm ở đâu???.

  • levinhhuy says:

   Hình như Tổng Cua đã nâng hạn mức, phải đủ 500 còm mới post bài mới. Em đang ráng sức pam, không có chuyện cãi cũng phải khui ra cho có đặng đủ hạn nghạch, bác NôngDân ạ! 😛

 4. Sóc says:

  Bà con

  Sóc vô tình seach “bộ trưởng y tế” thì thấy suggest là “bộ trưởng y tế nên từ chức. ”

  Hoá ra đã có một trang facebook đó. Vào đọc mà không kìm nổi nước mắt, những comment của một bà mẹ mất con: ” tôi không muốn sống nữa” những hình ảnh em bé mấy tháng tuổi dây truyền, ống thở lằng nhằng, những ông bố bà mẹ như hoá đá…nhìn những đứa con thơ,

  Vô trách nhiệm là một tội ác, không phải là một lỗi lầm.
  Rất có thể, nạn nhân tiếp theo của thói vô trách nhiệm này là con ta, cháu ta.

  Xin hãy cất tiếng nói, để cho họ biết chúng ta không vô cảm, chúng ta cũng không cam chịu mãi.

  Hãy like và share cho facebook site đó, chúng ta không làm gì sai mà sợ cả. CAM có mời đi uống cà phê cũng thế mà thôi. Vì chế độ này phải sửa đổi, chính vì bản thân nó.

  • levinhhuy says:

   @Bác Sóc: Bác Ngà Voi từng giới thiệu trang “Bộ trưởng y tế hãy từ chức” đâu từ hồi vụ tiêm vaccine làm chết mấy trẻ ở Bình Thuận 7, 8 tháng trước. Ly cũng có hưởng ứng.

   Xuống đường ngay đi, vì con em chúng ta.

   Ly sẽ tiếp sức bằng cách vận động các doanh nghiệp ở Trà Vinh cùng lúc hụ còi tưởng niệm những trẻ đã bị cướp đi sinh mạng.

   • Sóc says:

    Sóc đã like và share trang facebook đó.

    Nhiều tờ báo cũng đã lên tiếng.
    Thôi Sóc xuống nhà ôm con một tí, thấy mình yếu đuối và sợ mất nó quá bác à.

    • Gloomy 1721979 says:

     “Thôi Sóc xuống nhà ôm con một tí, thấy mình yếu đuối và sợ mất nó quá bác à.”
     Hầu hết khi làm cha làm mẹ ở VN thường dành 6 – 70% thời gian , sức lực và trí tuệ để nuôi , dạy dỗ và bảo vệ con cái . Nhà nước và Pháp luật ư ? Hão và Ảo !
     Đời mình coi bỏ rồi , chẳng lẽ để đời con , đời cháu , đời chắt mình vẫn cứ sống ở cái chế độ này , XH này mà mình yên tâm nhắm mắt , xuôi tay được sao ?
     Cần phải làm một điều gì đó để thúc đẩy sự thay đổi , chuyển biến cho tương lai bọn trẻ Sóc à !

    • @Bác Gloomy, một người bạn của SUV lạc quan hơn Bác đấy. Khi thấy “đời” đang được môt nhóm người khuấy cho đục hơn, bạn SUV đã bảo cứ ngỡ đời này kiếp này không thấy được sự sụp đổ của cái đám mục ruồng ấy, nhưng bây giờ thì tin rằng sẽ nhìn thấy ngày đó trước khi nhắm mắt.

     Hic, làm kiếp người mà phải thấy sự sụp đổ của một guồng máy mới yên tâm nhắm mắt thì làm sao mà vui nổi!

  • chinook says:

   Xin chia sẻ với Sóc

   “We have nothing to fear but fear itself” FDR

   Ráng lên Sóc

  • TamHmong says:

   Cám ơn Sóc.

  • danbanbao says:

   Buồn thật.
   Cha mẹ nạn nhân,bạn bè họ,nhóm này nhom kia…đâu cả rồi???
   ít ra cũng phải giăng biểu ngữ phản đối trước cổng Bộ y tế,trước nhà bà bộ trưởng,trước cổng bệnh viện chứ?không ai dám bắt các vị đâu,mà còn gì phải sợ?

 5. NGUYỄN VĂN says:

  Vâng,thì nói tình hình VN vậy.Hiện nay điều đáng lo cho nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ là bệnh sởi.Bộ trưởng Tiến đã báo cáo bộ chính trị rồi thế mà sởi vẫn không giảm,có nguy cơ lây lan thành dịch;các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra xem sởi có phải là thế lực thù địch không

 6. Vô Danh says:

  Tôi cũng biết các cụ “nói bụi tre nhè bụi hóp”, bàn chuyện vĩ mô thế giới mới hàn lâm, sang trọng. Nhưng quả thực giữa khi nước mình còn bề bề những chuyện đáng bàn, thiết thực mà các cụ cứ lo chuyện thiên hạ mãi nghe chừng cũng hơi phí chất xám…
  Tôi chỉ mong hóng được các cụ bàn chuyện cơm áo gạo tiền của người dân mình.
  Kính các cụ!

  • D.N.L. says:

   Bác hình như ít phát biểu nhưng bác nói như thế này thì có chất lượng,đúng trọng tâm,chứ không chày cối và không trật đi đâu được cả.Tôi hoàn toàn đồng ý với bác
   khi việc nhà mình thì không thèm lên tiếng cho dân ta nhờ, còn việc người ta thì có
   kẻ hăng say nhảy vào cãi nhau như… mổ bò,cãi để tranh thắng thua kiểu con nít
   “tao đúng mày sai”, cũng chỉ vì bênh… cựu đồng chí Putin !
   Thế nhưng,để giúp chấm dứt việc này tôi xin tóm tắt vài ý nghĩ của nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nói về “nước Nga ôm qua và nước Nga hôm nay” của chính người
   Nga phê phán họ ,chứ không nhờ ai cả !

   • D.N.L. says:

    -Học giả Afanisev viết “Nưóc Nga đã đến hồi cáo chung” vì ông thấy
    nước Nga của ông đang đi vào ngõ cụt,không lối thoát.
    -N.M.Karamzin nhận định là “nhân dân Nga đang khổ đau” và “chỉ có
    những kẻ đê mạt mới chịu đựng nổi”.
    “Chủ nghĩa xã hội xoá bỏ nhân tố con người và nay đang làm tiếp tục
    làm biến dạng (con người)”.
    “Cách mạng 1917 làm sống dậy những điều tồi tệ nhất : bản năng
    thú vật,ích ỷ…”

    • D.N.L. says:

     -N.Berdjaev cho rằng nước Nga là một khối mâu thuẫn và
     tính phân cực của tính cách Nga : pha trộn tự ti với ngạo
     mạn của dân tộc và tư tưởng sô vanh nước lớn.
     -Nhà văn hóa Sergei Averinsev : nước Nga có nhiều lý do
     để lo âu.Đó là chủ nghĩa khoái lạc phàm tục và sự biến mất
     tăm của nền văn hóa với đặc trưng là ý thức liêm sĩ và thói
     quen biết xấu hổ.

  • Gloomy 1721979 says:

   Tại VN bệnh sởi đã cướp đi 108 sinh linh bé nhỏ ! Tuy vậy Bộ Y tế vẫn chưa tuyên bố dịch vì lí do ” chưa đủ yếu tố kĩ thuật ” ? Người ta cũng đặt câu hỏi : Trách nhiệm của cục Y tế dự phòng ở đâu khi bệnh sởi bùng phát và cướp đi sinh mạng của 108 cháu bé ?
   Vẫn biết rằng thời tiết năm nay ở miền Bắc rất khắc nghiệt chưa có năm nào mưa ròng rã gần 2 tháng trời . Đất và không khí luôn ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển nhưng cục Y tế dự phòng và Y tế cộng đồng đã làm gì vì sức khoẻ cộng đồng ?
   Một bé gái học lớp 7 vào siêu thị sách ở Vĩ Yên – Chư sê – Gia Lai trót cầm 2 quyển sách không trả tiền bị các nhân viên cửa hàng bắt được trói dang 2 tay vào lan can cửa hàng và treo tấm biển ” Tôi là người ăn cắp ” vào cổ !
   Người lớn là tấm gương cho trẻ em noi theo ! Vậy bọn trẻ sẽ học được gì khi chúng ta hành xử với con trẻ như thế ?

   • Sóc says:

    Bác Gloomy
    Giờ ai kêu đi biểu tình đòi bộ trưởng từ chức, đòi cải tổ y tế, sóc đi ngay.
    A
    Phó thủ tướng Đam đọc facebook mới biết 1 bác sĩ nói dịch sởi hoành hành, ông Đam tới bệnh viện đêm qua. Sáng nay bà Tiến mới tới, trả lời báo chí, bà ta bảo 25 trẻ tử vong là do sởi, còn các ca còn lại do… Biến chứng sởi cộng đau tim, đau phổi.
    Sự trơ trẽn, diễn kịch, biện minh thô thiển, bà ta nghĩ nhân dân là gà hết hay sao ?

    Một con người có trách nhiệm khi nhận báo cáo 105 trẻ chết cùng một bệnh viện phải đến ngay đó để thị sát, xử lý chứ không phải chờ cấp trên đến trước, rồi hôm sau mới đến, kèm theo báo chí chụp hình và trả lời răngf tôi có biết con số 108 chết. Tôi không dấu.
    Biết rồi hành động gì? Đó mói là bộ trưởng. Đằng này đổ hết tội cho bố mẹ mang hết trẻ đến Nhi trung ương là sai lầm. Mụ này không thẻ làm trong nghề y được chứ chưa nói làm đến bộ trưởng.

    • Gloomy 1721979 says:

     ” ờ ai kêu đi biểu tình đòi bộ trưởng từ chức, đòi cải tổ y tế, sóc đi ngay. ” .
     Đọc câu này của Sóc làm Gloomy 1721979 nhớ tới 2 lần bị tạm giữ tại trại Lộc hà ( Đông anh – HN ) vì tội xem vụ xét xử sơ thẩm CHHV và biểu tình chống TQ tại HN .
     Không dám coi thường Sóc nhưng liệu Sóc có đủ bản lĩnh đối đầu với AN cs không ? Lúc nào rỗi rãi G kể chuyện người thật việc thật cho Sóc và cả làng cùng nghe .
     Biểu tình đòi các Bộ trưởng từ chức ư ? Cùng tốt thôi ! Nhưng G e rằng chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề . Nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là điều 4 HP . Phải loại bỏ điều 4 ra khỏi HP và giảm quyền lực của đảng cs trong mọi vấn đề KT – CT – XH Việt nam càng sớm càng tốt .
     Lại nói về đường coong Trường Chinh ông Phạm quang Nghị ( BT TU HN ) khẳng định ” Không có dấu hiệu tiêu cực ” !!! Viiệc có tiêu cực hay không thuộc về Thanh tra tại sao đảng lại nhảy vào can thiệp ? Phải chăng hành động đó nhằm mục đích răn đe : Đánh chó phải ngó chủ ?

    • D.N.L. says:

     Đồng cảm với bác Sóc với tấm lòng yêu thương con cái
     mà cha mẹ nào cũng có,chỉ khác về mức độ.
     Có điều xuống đường vì lý do chống cá nhân một cán bộ
     chuyên môn và cao cấp cỡ như bà Tiến thì có lẽ nên xét
     lại.Việc đó xem ra cũng na ná như việc chữa bệnh ở triệu
     chứng (ngọn) mà không phải là ở căn nguyên sinh bệnh
     (gốc) !
     Mộ

  • Vĩnh An says:

   http://boxitvn.blogspot.com/2014/04/chung-ta-ang-mat-nuoc-tung-phan-vao-tay.html
   (CHÚNG TA ĐANG MẤT NƯỚC TỪNG PHẦN VÀO TAY GIỚI CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC)
   Đây ạ, mai này chắc không phải bàn chuyện cơm áo gạo tiền nữa đâu, có TQ lo hết rồi .

 7. levinhhuy says:

  Bớ papa Dove, làm ơn cho kon hỏi thăm chút:
  Kon đang phải làm việc với Tài nguyên-Môi trường, có một thuật ngữ mà con không hiểu, là “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt”, papa có thể giải thích hoặc chỉ cho nguồn để tìm hiểu được hem? Mẹc-xi pố-cu papa 😀

  • Sóc says:

   Cụ Ly

   Nước mặt là nước chảy qua hay đọng lại trên mặt đất : ,mương, khe, hồ ao, đầm, sông suối

   Quy chuẩn về nước mặt QCVN 08 năm 2008

   • Dove says:

    Quý Sóc quá đi mất thôi.

    QCVN 08 được áp dụng thay thế cho TCVN 5942:1995.

    Có văn bản PDF, link: http://www.gree-vn.com/pdf/QCVN08-2008BTNMT.pdf.

    LVH vào mà xem.

    Dove đề nghị LVH trả tiền để Sóc có thêm ngân sách yêu Hoàng Sa.

    Hồi đi cua Snowlion, Dove ko có tiền. Bả ấy hào hiệp tuyên bố, hỏng cần tiền chỉ cần trái tim. Tuy nhiên thấy bả đi giầy há mồm trên đường bạch dương tuyết chảy nước tràn thì vỡ nhẽ ra yêu mà ko có tiền đôi khi mất thể diện lắm.

   • Tịt mù says:

    Sóc cho Tịt hỏi xíu nước mắt có là nước mặt hem 😳

   • levinhhuy says:

    Ly cảm ơn papa và pok Sóc nhiều nhiều lém lém lun! 😀

 8. Sóc says:

  Các bác, các cụ

  Thôi chuyện nhà người ta, nói hoài, cãi nhau vô ích lắm. Mình nói chuyện nhà mình đi
  108 trẻ bị sởi tử vong, mà bộ y tế nói không có dịch.
  Là mẹ một đứa bé, thật lòng Sóc không sao chịu đựng được những thông tin này.
  Giấu diếm thông tin, chậm hành động, kém năng lực để một bệnh đơn giản giết 108 trẻ em… Bộ y tế, và cái bà bộ trưởng miệng lưoi ” tôi rất khổ tâm” ấy phải bị lên án. Sóc biết hang cua có nhiều bác làm to, hay vào đọc. Chỉ là không còm thôi.
  Là ông bà, cha mẹ, bác, chú thím của mấy đứa trẻ, không lẽ chúng ta chịu thua để họ liên tiếp mắc tội với nhân dân sao?

  • Dân gian says:

   Đây là căn bệnh vô cảm, phổ biến trong hàng ngũ lãnh đạo ở VN. Nguyên do là không bao giờ lo mất ghế vì đã có “đảng bảo kê”.
   Tội nghiệp cho con dân VN biết bao, trong đó có cả đảng viên thường.

  • Vô Danh says:

   Đúng rồi! Lo chuyện nhà mình vẫn hơn…

  • Sóc says:

   Ở công ty Sóc, một cô bé văn thư vừa vội ra về, con cố ấy bệnh sởi nhưng đã lui.
   Cô ấy nói như mếu: con bạn em vừa chết. Bố mẹ cũng tưởng lui rồi, cho về nhà rồi nhưng nó bị lại. Nó chết rồi, nên giờ em không an tâm làm được. Em phải về.

   Bạn Sóc bình 1 câu : dân mình như con kiến, phàn nàn cái giề.

   Cay quá

 9. Vĩnh An says:

  Tin nóng : “Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố sẽ tuần tra, khảo sát trên không ở khắp các khu vực tại biển Đông và biển Hoa Đông, kể cả những đảo không xảy ra tranh chấp”
  Tq đã lộ ra đuôi cáo khi cả thế giới đang chúi mũi vào vđ Ucraina. Tiên lượng xấu cho Vn :
  – Giá dầu giảm
  – Mỹ thiếu khả năng can thiệp và sự quan tâm tới vđ Biển đông
  – Cái chân sói của Tq đã thò quá sâu vào lĩnh vực đầu tư tại Vn
  – Khả năng 1 chiến dịch qs chớp nhoáng tạo sự đã rồi của Tq
  – Sự bàng quan trước nguy cơ Tq của đại đa số với tâm lý đã có nhà nước lo
  – Nguy cơ 1 Maidan made in China tại Campuchia hoặc Lào
  – Sai lầm trong các giải pháp kinh tế
  – Cơ chế để những nhân tài thực sự lên nắm các vị trí chủ chốt
  – Nạn buôn lậu, thương lái Tq lũng đoạn, đang bóp chết dần các lĩnh vực sản xuất
  Cải cách kinh tế phải song hành với cải cách chính trị
  Lập kỷ cương xã hội phải bắt đầu từ lập kỷ cương trong bộ máy hành pháp
  Phát triển khkt phải bắt đầu từ giáo dục, văn hóa
  Dò dẫm thử nghiệm mô hình xh chi bằng áp dung mô hình đã có sẵn và thành công
  Chỉ có thể phát triển khi có hòa bình
  Muốn có hòa bình phải chuẩn bị cho chiến tranh.
  Đến đây lại đụng đến tiền, thứ đang thiếu. Điên cái đầu. Tôi bắt đầu thông cảm cho các bác lãnh đạo nhuộm tóc đen nhánh, một hành vi chắc là bị ném đá ở Mỹ

  • TamHmong says:

   Chào bác Vĩnh An. Ở Nga, kinh tế đang từ thế kỹ 20 (LX siêu cường về mọi phương diện phần nào kể cả sản xuất hàng hóa) đang lùi về kinh tế “đào bới tài nguyên” thế kỷ 19. TT Nga đã dùng một phương thuốc của thé kỷ 19 để trị căn bệnh “lòng dân ly tán” Có phương thuốc nào hay hơn để trị bệnh này không. Thưa bác? Chúc một ngày tốt lành.

   • Vĩnh An says:

    @ TamHmong : Chào bác. Trong sách lược trị quốc bình thiên hạ thì hàng đầu vẫn là được lòng dân, bác ạ. Là điều kiện cần. Danh có chính thì ngôn mới thuận. Ngày xưa Hồ Quí Ly, 1 nhà cải cách vĩ đại, đã mất nước vì không có cái đó. Nếu có thời gian bác nên làm 1 entry về HQL.
    “Một hội nghị diên hồng ” trưng cầu dân ý về hiến pháp đã lỡ. Câu hỏi của bác rất khó, tôi tài trí có hạn, mạo muội nghĩ rằng có 2 khả năng có xác xuất thành công là
    – Từ chức tập thể của các lãnh tụ, về làm thái thượng hoàng, thay vào đó là lớp trẻ kế cận có thực lực. Lớp này sẽ lên kế hoạch từng bước cải cách thể chế trong hòa bình và ổn định.
    Để ổn định nhân tâm cần phải hy sinh cái gì đó. Vn đã từng vượt qua nhiều khó khăn nhờ sức mạnh đồng tâm của dân tộc
    Nghe nói nước Nhật thời Minh trị từng cử 200 người sang Đức, Pháp, Anh học tập về phương cách tổ chức 1 thể chế kiểu phương tây, với thỏa thuận là sau 1 năm sẽ về thay thế lớp cũ lãnh đạo đất nước. Và nước Nhật đã cất cánh từ đấy
    – Một trận thư hùng với Tq cũng cho kết quả tương tự, nhưng cái giá phải trả hơi đắng
    Bác nghĩ sao ạ

    • TamHmong says:

     Tôi cũng chỉ xin phép nêu vấn đề vì hôm nay vừa đọc được một bài trên Bauxite Việt Nam nhan đề “Có lẽ tôi muốn là người Trung Quốc”. Blogger BSN từ 16/07/2013.
     Cách đây ba năm tôi được biết kết quả Nghiên cứu của một nhóm Đề tài nhà nước ở ĐHKTQD Hàn Nội cho thấy Thu nhập TB/người Trung Quốc đã bỏ xa VN. Nếu khi hai nước cùng bắt đầu cải tổ TNTB/người của VN bằng khoảng 80% TQ thì đến đầu những năm 2000 chỉ còn bằng 30% TNTB/người của TQ.
     Tôi thông báo với bà xã và dại miệng: “cứ tiếp tục thế này thì thanh niên nước mình khối đưa quen ăn sẵn thích làm người Tầu”. Sau nửa tiếng im lặng tôi nhận được ĐƠN ĐỀ NGHỊ LY DỊ” qua mail. Từ đó tôi bỏ hẳn ý nghĩ dại dột này, Nhưng hôm nay được thấy hóa ra người ta không nhưng nghĩ mà còn viết và lập luân.Tôi thực sự cay đắng.

    • Vĩnh An says:

     Cái này tôi đã đọc, bác nói làm tôi giật mình đọc lại. Lặng. Tôi có phàn nàn với 1 ông anh làm GĐ 1 cty có bb với Tq, là cứ kiểu này có ngày Vn thành 1 tỉnh của tq, Ông ấy trả lời tỉnh queo thì đã sao. 1 ông nữa to to ở vinashin xưa, khi nói chuyện về hsa thì bảo là mấy cái hòn đá hoang vu ấy giữ làm gì cho mệt. Nói chung là 1 sự bàng quang đến phát ngại.
     Giới TB mới nổi ở Vn dường như còn thực dụng hơn Mỹ. TB mỹ đem hết tiền sang đtư vào tq khiến dân Mỹ đói việc. Mấy chú tn mỹ thuê nhà của Ông già tôi nói khó kiếm được việc ở nhà, phải sang đây đi dạy tiếng anh.
     Tb Việt nói chung chỉ ngại chiến tranh chứ chẳng ngại gì tq. Hầu như không quan tâm đến chtri

  • VVX says:

   Tôi hàng ngày hay nói chuyện vói mấy thằng tầu đại lục nên sinh hoại bên trong TQ nắm khá rõ.
   Tin nóng của bác về anh tầu phù chẳng qua chỉ là hành động vớt vát tí thể diện vì chuyến thăm TQ gần đây của Chuck hagle bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Ông ta “đến thăm nước tầu chỉ để nói một câu “TQ không nên hành xử như Nga với các nước đồng minh của Mỹ, nếu điều đó xảy ra, Mỹ sẽ dành quyền bảo vệ đồng minh như đã ký kết thỏa hiệp an ninh với họ”.
   Chuyện chưa từng có, thường thì những thông điệp được gửi qua kênh ngoại giao, chứ chưa thấy khi nào một ông bộ trưởng đại diện sức mạnh của một quốc gia đến nước khác chỉ để nói vậy, công khai trước truyền thông báo chí.
   Cả nước tầu sôi sục trong 2 tuần qua, với lòng tự tôn dân tộc “tuyệt vời”, họ chịu không nổi sự sỉ nhục này. Cả nước đòi đánh, nhưng cũng chỉ đòi đánh chứ chẳng biết đánh làm sao (kiểu nói của người Mỹ là: how). Cuối cùng là tức quá, cả nước ào lên chửi Mỹ (cái này giống cụ Dove à).
   Cái mà tôi ngại là vì kiếm chút thể diện nhưng không dám đụng đồng minh Mỹ lại đè thằng em VN không phải đồng minh của Mỹ cắn cái chơi thì lại khổ cho VN.

   • Vĩnh An says:

    Đang sắp chết vì khổ rồi bác
    Trong binh thư yếu lược của Trần Hưng Đạo có nói đại ý là : Thế giặc mạnh như nước lũ không đáng ngại bằng thế giặc tấn tới như tằm ăn dâu.
    – Thế giặc mạnh như nước lũ, ngài nói là dễ khắc chế, bằng cách dụ địch vào sâu, cắt đường vận lương, chia cắt, phân tán, cô lập, tiêu hao, diệt viện, tiêu diệt từng phần, tổng công kích
    – Thế giặc tiến tới như tằm ăn dâu. Ngài chỉ nói vắn tắt là phải tìm người tài giỏi tùy cơ ứng biến mà đối phó. Tq đã ăn được Hoàng sa, rồi Gạc Ma chẳng biết tiếp theo là gì. Người tài giỏi tùy cơ ứng biến thì nỏ thấy mô
    Bác nào tài giỏi mách nước cho đức ngài THĐ
    Còn cái trò này mới khủng : ồ ạt đầu tư kinh tế để “Death’ by china” (http://boxitvn.blogspot.com/2013/07/chet-duoi-tay-trung-quoc.html)

    • levinhhuy says:

     Bác Vĩnh An thiệt là có phước lớn: Binh Thư Yếu Lược của Hưng Đạo vương nghe đâu đã thất truyền, chỉ còn lưu lại cho đời mỗi cái tên sách, vậy mà bác cũng có đọc được! 😉

    • Xôi Thịt says:

     @Lão Ly

     Dạo lâu lắm rồi, lão lân la ra vỉa hề Đường Láng ở HN cũng vớ được cuốn sách cũ nát phần đầu là “Binh Thư Yếu Lược” của Trần Hưng Đạo, phần sau là “Hổ Chướng (Trướng???) Khu Cơ” của Đào Duy Từ, chả hiểu của bác nào sưu tầm được. Đọc một hồi chả hiểu các cụ nói gì, nhớ mỗi chiêu ra trận thì dùng phân chó sói phơi khô đốt lên cho nhiều khói 😀

    • levinhhuy says:

     Lão Thịt nhắc, Ly tui mới nhớ ra. Đúng là có một quyển gồm cả Binh Thư Yếu Lược và Hổ Trướng Khu Cơ, sách đó in ở Saigon hồi trước 1975 lận. Lại có cả một cuốn binh thư Bát Trận Đồ của Gia Cát Lượng. Ly lúc đó mua về đọc xong muốn tẩu hỏa nhập ma.

     Té ra nạn in sách dỏm không phải đến sau 1975 mới có! 😀

    • Vĩnh An says:

     Phàm căn cơ, nội lực chưa đủ mà cố luyện võ, thì sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Tâm không định, khí không hòa, thần không vững làm gì cũng chẳng nên.

    • levinhhuy says:

     Hehe, @Vĩnh An: đúng, chính là quyển mà tôi đã nói đến ở trên đó đó! 😀

     Rất ngạc nhiên vì bác đọc qua mà vẫn tưởng đó thật là tác phẩm của Hưng Đạo vương!

     Lần sau, đọc sách cần chịu khó phân tích phán đoán chút, cái nào chân thư, cái nào ngụy thư, bác nhé!

    • Vĩnh An says:

     Tôi đọc BTYL từ hồi còn cởi truồng đi tán gái kia, bản dịch miền bắc. Link này của ẩn sĩ miệt vườn nhưng chính xác. Nhưng thôi bác đừng cố đọc kẻo tẩu hỏa nhập ma, nó thọt lên cổ thì bác gái buồn. Triệu chứng của THNM : nóng bừng, suốt ruột, ra mồ hôi trộm, tay ướt, đau dạ dày, hay cáu gắt, khó ngủ, di tinh, suội lơ … nặng thì lên Trâu quỳ, sợ lắm

    • levinhhuy says:

     @Vĩnh An: Ta đang bàn về tính xác thực của tài liệu, nên tôi chỉ tạm đặt vài câu hỏi như sau.

     – Đây là bản dịch từ Hán văn, nhưng lại không thấy nguyên bản đính kèm?

     – Người soạn sách này cũng không cho biết cơ duyên nào mà có được bản sách quý như vậy; bản Binh Thư Yếu Lược còn được lưu truyền thì phải đặt nó vào chỗ trang trọng trong bảo tàng quốc gia chứ nhỉ?

     – Câu hỏi kiểm chứng: trận đánh Bạch Đằng lừng danh thiên cổ là áp dụng từ thiên nào trong sách của quý ông Lê Xuân Mai vậy?

     Cho nên cách bác biện hộ, “đọc Binh Thư Yều Lược từ thuở còn ở truồng”, thì sự thông minh sớm phát của bác không phải là ấn chứng cho tính xác thực của quyển sách bác khoe đâu nhé.

     “Bản dịch miền Bắc” mà bác đề cập đó là của dịch giả nào?

     “Link này của ẩn sĩ miệt vườn nhưng chính xác” –> Thứ lỗi cho tôi, không phải cứ hễ bác tuyên chính xác là nó sẽ chính xác với người khác. Điều khẳng định của bác chỉ có giá trị nếu có đôi chút dẫn chứng phụ họa chứ nhỉ?

     Và điều cuối cùng tôi muốn thưa qua là: đừng dùng lối xỏ xiên châm biếm để khỏa lấp vấn đề chính. Tôi không có hứng để đáp lễ lối ấy của bác, vì thấy bác chưa xứng tầm, vậy đó!

    • TKO says:

     @ Vĩnh An: Bác VA ơi!
     Đừng có vì khổ tâm chuyện non nước mà lại gây nhau với người nhà, bác VA ơi!:-)

    • Vĩnh An says:

     Căn cứ vào đâu mà bảo ngụy thư, hồ đồ quá. THNM rồi thì đến tôi chữa cho

    • levinhhuy says:

     @Vĩnh An!

     Căn cứ bản Binh Thư Yếu Lược đó là ngụy thư chính là những câu hỏi tôi vừa nêu ở còm trên đấy chừ đâu, bác đã đọc qua, sao còn hỏi?

     Thêm cho bác một câu hỏi phụ nữa nè: Binh Thư Yếu Lược là tổng kết thiên tài quân sự của Hưng Đạo vương, nếu nó hãy còn thì nhất định phải được các tướng lĩnh của ta nghiên cứu tìm hiểu. Vậy thì tại sao bản Binh Thư Yếu Lược đó lại không được trích giảng ở các trường quân sự, trong các trang quân sử cũng không hề thấy sự tồn tại của nó, mà nó chỉ xuất hiện lê la ở vĩa hè?

     * * * * *

     Giờ thì bác lại tưởng là mình có thể chữa được chứng… tẩu hỏa nhập ma nữa ư? Bác hồ đồ mất rồi!

     Kết lại, tôi muốn qua sự việc tranh cãi lần này, bác rút kinh nghiệm, đừng có mang bản ngụy thư ấy ra lòe nữa: nhận ma quỷ làm thánh Trần sẽ không tốt cho âm đức đâu.

     Tôi chỉ vì không muốn để người khác phải lầm tưởng nhận quàng nhận xiên bao la xích đế như bác nên mới phí tổn thời giờ, mong bác hiểu cho. Vạn tạ.

    • TKO says:

     @ Vĩnh An: Chết cười!:-)
     Bác VA là thầy lang vườn phải không ạ?
     Người hồ đồ gọi người hồ đồ là người … hồ đồ!
     Đích thị là là … dịch sởi …. “hồ đồ” rồi á!:-)

    • Vĩnh An says:

     Cách lập luận của bác có nhiều vấn đề :
     – Dịch giả thực hiện năm 1969 , chưa có máy photocopy để cop cho bác xem bản chính, khi nào xuống suối vàng bác chất vấn ông ấy
     – Không phải cái gì cổ và quí cũng nằm ở bảo tàng
     – 1 Trận chiến áp dụng tổng thể binh pháp, không sd thiên nào cụ thể cả, nếu có dạy cách làm cọc, đóng sông, thì tàu nó biết nó đi bộ hết rôi
     – Bản dịch miền bắc đọc hồi bé nên không nhớ tác giả. Chắc 1 điều là nó khó đọc hơn vì nhiều ngôn ngữ hán việt và cũng không chi tiết bằng bản miền nam, bản miền nam việt hóa ngôn ngữ nhiều như dịch giả đã nói
     – Không ai trích giảng các tài liệu cổ ở trường qs ngày nay, chỉ giới thiệu là cùng. Mà có họ cũng không báo cáo cho bác biết, vì vđ bảo mật phòng gian
     – Tài liệu cổ này đã xuất hiện trên in tờ nét và nhiều nơi khác, không bao gồm vỉa hè
     – Không cố tìm chân, hiểu xằng ngụy mới làm tổn âm đức
     – Muốn khẳng định cái ngụy, phải tìm được cái chân đã.
     – Tìm cách phản bác 1 điều đáng ngờ trong quá khứ LS chỉ tạo thêm 1 điều đáng ngờ khác
     Muốn hiểu sách thì phải đọc và không phải chỉ 1 lần. Muốn hiểu người thì phải là người đã
     Tôi nghiên cứu khí công và luyện võ thay tập thể dục hơn 20 năm nay, nên cũng hiểu đôi chút về thnm
     Trân trọng

    • levinhhuy says:

     Thưa bác, kỹ thuật sắp chữ của nhà in là có thể thực hiện được bản Hán văn mà. Quyển “Chinh phụ ngâm khúc dẫn giải” của Nguyễn Đỗ Mục soạn, Nxb Tân Đàn 1942, nghĩa là trước quyển sách của bác 37 năm, đã thực hiện được điều đó.
     http://nhilinhblog.blogspot.com/2013/07/trung-bay-sach-8-mot-it-chinh-phu-ngam.html

     Dịch thuật một tác phẩm kinh điển mà không có bản chụp ảnh 1-2 trang nguyên bản làm bằng, đó là sự mập mờ vô hạnh.

     Cái tôi muốn nói là nghiên cứu về tác phẩm đó, bàc ạ. Thật là lạ lùng khi người ta dựng đền thờ Hưng Đạo vương ở mọi tỉnh thành, nhưng kiệt tác binh thư của vương để lại thì chẳng nhà nghiên cứu nào ngó ngàng đến. Tôi buộc phải nói ra luôn, là bởi vì nội dung “binh thư” đó chỉ là những lời quàng xiên bá láp của một gã thầy cúng dở mùa. Thử đọc vài dòng đầu của sách ấy đi:

     “Tiết Nguyên-đán, đúng tháng giêng, ngày mồng một, giờ tý lên lầu bí mật xem bốn
     phương.

     Nếu thấy khi mây màu vàng thi năm ấy thóc lúa trúng mùa lớn.

     Nếu thấy khí mây màu trắng thì có việc binh-biến xảy ra, nếu chỉ có một vầng mây
     hiện ra một mình ở hướng nào thì ở hướng ấy có nạn đao-binh”.

     Bác tinh thông binh thư của Hưng Đạo vương, xin hỏi: thiên tượng bày ra rành rành trên bầu trời, sao lại phải… bí mật ra xem? Và “khí mây” là gì, có tương tự… khí gió không?

     Tài liệu này không phải tài liệu cổ, nó chỉ xuất hiện một lần duy nhất vào năm 1969 ở Saigon, do một tay lái sách nào đó tung ra, sau đó nhanh chóng chìm vào quên lãng.

     ______

     Đến khổ vì những trò khoe khoang của bác, “nổ” vừa thôi, cái vụ tập khí công và võ nghệ 20 năm của bác, nếu có, cũng nên giấu đi, mang ra khoe trên mạng ảo sẽ bị chúng cười cho: đơn giản chỉ vì không thể kiểm chứng. Khẩu thiệt vô bằng, nổ văng mạng chỉ tổ rước nhục vào thân bác ạ, tôi thật!

    • D.N.L. says:

     Bỉ nhân xin được “ai can you” 2 vị Levinhhuy và Vĩnh An và
     xin 2 vị uống ít nhất 1 ly trà đá để “hạ hỏa” nhé !
     Về viêc không có BTYL.để trong đền thờ Hưng Đạo Vương
     hay bất cứ đâu cũng đúng đó,bác LVH.vì nhà nước ta chỉ
     công nhận duy nhất tư tưởng Mác Lê và những gì ‘ăn theo’
     đến Mác Lê mà thôi,ngoài đó ra là “ngụy thư” cả ?
     Hiền triết xưa có 2 lời khuyên vàng ngọc như sau :
     -Tận tín thư bất như vô thư
     -Tôi sợ người chỉ đọc một quyển sách DUY NHẤT !

    • Vĩnh An says:

     Người ta chỉ cố lý giải quá khứ chứ không chứng minh được nó.
     Lập luận của bác không giống cách lập luận của 1 người làm khoa học, nên bác đừng cố làm gì.
     Muốn hiểu chữ z người ta phải thuộc từ a đến y
     Con ếch bò lên được miệng giếng thường nghĩ đấy là bầu trời
     Khẩu khí của bác giống các quan thời nay, nếu có bầu cử tự do tôi sẽ đề cử bác làm thủ tướng.

    • levinhhuy says:

     Hehe! Bác @Dương Nhật Lệ: Binh Thư Yếu Lược bị giặc Tàu tịch thu và tiêu hủy mất tích, đó là một nỗi thiệt thòi lớn cho tàng thư của ta.

     700 năm sau, xuất hiện một quyển sách tự nhận là dịch từ binh thư của đại vương.

     Kẻ chỉ biết gúc trên mạng ảo lấy đó để phô trương, tưởng cũng được đi, nhưng nội dung của cái “binh thư” lại là một mớ hổ lốn lượm lặt từ những mê tín tạp nham sơ đẳng của Tàu. Hỏi bác, tôi làm sao có thể ngăn mình khỏi ngứa mồm?

     Tôi không có ý lay chuyển sự mê tín của @Vĩnh An, chỉ là cố tình can thiệp để Vĩnh An chớ có loan truyền ngụy thư, vậy thôi!

    • Vĩnh An says:

     Có cái gì mà bên thua cuộc in mà bên thắng cuộc chấp nhận in lại đâu, tỉnh lại đi
     Đến triều Nguyễn còn không được thừa nhận nữa là
     Ný nuận cái kiểu gì mà
     – Không hiểu thì nghĩa là nó sai, nó phản động, phải ngăn chặn
     – Đọc được vài dòng đầu chóng mặt quá lại bảo nó vớ vẫn không thèm đọc nữa
     – Không thấy thì bảo nó không tồn tại
     Lại còn nhìn được về quá khứ 700 năm trước nữa. oải
     Nghi bác là hậu duệ của quân nguyên mông quá. Binh pháp qs thời nay khác xưa nhiều rồi, Dã tâm bành trướng của con cháu nguyên mông thì vẫn còn. Bác cứ yên tâm , chẳng cần dìm hàng làm gì
     Nói chuyện với bác xong tôi tẩu hỏa nm luôn rồi , thôi hẹn cà phé ở Châu Quỳ nhé.

    • says:

     Cụ Trần Trong Kim, một học giả uy tính bậc nhất, trong Việt Nam Sử Lược có nói rằng Binh Thư Yếu Lược đã thất truyền vì bị quân Minh thu đem về Tàu … Năm 1969, Binh Thư Yếu Lược được phát hành do Nhà Xuất Bản Khai Trí , Dịch giả là Lê Xuân Mai dưới sự giúp sức của Thiếu tướng Mã Nguyên Lương (Long Hoa), Nguyễn Phước Hãi, không nói làm sao ông có được quyển sách này ? Tướng Mã Nguyên Lương là Tướng Phòng Không của Tưởng Giới Thạch, ông bỏ sang giúp cho Đức Giáo Chủ, Đạo Cao Đài Phạm Công Tắc tại Tây Ninh, lo phần dịch Kinh Sách. Có thể ông Tướng này mang theo một quyển sách của ai đó từ bên Trung Hoa sang VN mà ông cho là của Trần Hưng Đạo.

     Tạp Chí Hán Nôm Số 1, năm 1989, GS Ngô Đức Thọ có viết bài : Đi tìm nguồn gốc …. Binh Thư Yếu Lược hiện có … rất công phu. Theo ông Thọ các sách Binh Thư Yếu Lược được xuất bản tại Sài Gòn và Hà Nội (1970) không có liên hệ gì đến BTYL của Trần Hưng Đạo.

     http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/bai-viet/22303-binh-thu-yeu-luoc-tran-hung-dao/

    • Tịt mù says:

     @ Bác Lê
     Ngài Phạm Công Tắc ( 1890 – 1959) là Hộ Pháp, Chưởng quản Hiệp Thiên Đài năm 1926 và kiêm luôn Chưởng quản Cửu Trùng Đài năm 1934, quyền Giáo chủ từ 1934 đến 1959 (trừ giai đoạn 1941 – 1946 ông bị lưu đày ở hải đảo Madagascar) chứ thực tế chức Giáo chủ ông chưa bao giờ nhận và chức danh này khuyết kể từ khi Ông Ngô Văn Chiêu – “Anh Cả” – từ chối.
     Ngay khi lễ di Liên đài từ Nam Vang về năm 2006 vẫn ghi là Đức Hộ Pháp.

    • says:

     @Tit Mù. Rất cám ơn Tịt Mù đã chỉ ra chổ sai, danh xưng của Ngài là Hộ Pháp Phạm Công Tắc. Lúc còn ở VN, tôi cũng chưa có dịp đến Thánh Thất Cao Đài ở Tây Ninh nhưng có dịp đến vùng Đạo Hòa Hảo ở Long Xuyên, Cồn Phụng (Đạo Dừa) ở Mỹ Tho. Ít ai biết người giúp cho Hộ Pháp Phạm Công Tắc dịch (tài liệu) sang tiếng Pháp là Nhà văn Chu Tử. Hàng năm, ông đều về Tây Ninh tham gia giổ tổ cho đến 1975.

    • levinhhuy says:

     @Bác Lê: Bài viết của giáo sư Ngô Đức Thọ thật tỉ mỉ công phu, vạch rõ quyển “Binh thư Yếu lược” mạo xưng kia chỉ là cóp nhặt linh tinh. Nếu có thời giờ, Ly phải đối chiếu lại xem giáo sư ghi chú có chính xác không 😛 , bởi trong sách đó, hồi nhỏ rãnh rổi sinh nông nổi, Ly đã đếm được có hơn 20 chỗ trùng khớp với sách bốc phệ đồng cốt của Tàu.

     Chi tiết bác Lê nêu: viên tướng Mã Nguyên Lương mang bản binh thư từ bên Tàu qua, không nêu nguồn từ đâu, tự đặt lấy tên sách là Binh thư Yếu lược, vậy mà ngoài giáo sư Ngô Đức Thọ, chẳng có trí thức nào lúc đó lên tiếng?

    • levinhhuy says:

     @ Vĩnh An, tôi không có hứng thú đặc biệt với binh thư võ nghệ, nhưng qua những gì hai ta trao đổi, tôi nhận thấy như vầy:

     Bác nêu một câu “đại ý” mà bác gán cho Hưng Đạo vương, khiến người ta tưởng rằng bác có nghiên cứu sâu về đại vương, hoặc ít ra cũng có đọc kỹ quyển “Binh thư Yếu lược” kia. Nhưng bác lại không có được nửa câu lý giải về khái niệm sơ đẳng “khí mây” là gì. Thế là thế nào?

     Ngoài những lời lẽ lung tung buồn cười để hạ nhục người đối thoại cho sướng miệng, bác không hề có được nửa câu chứng tỏ mình có tìm hiểu qua về sách kia. Thế là thế nào nữa vậy?

 10. qx says:

  hehe… vài lời với mấy bậc thủ lợn (thượng thừa):
  – Ông ngoại Lavrov … đi rao bán đổ bán tháo dầu hôi và bình gas ở China, Indo và Việt Nam vì tập đoàn cai trị của lão ấy đang thiếu tiền. Chuyện có vậy mà đám ăn theo lại bôi vôi trét phấn thành đi lập liên minh gì đó tùm lum nghe phê lắm hehe… Nhưng bà con biết không, lão ngoại Lavrov tội nghiệp lắm, bị China nó biết thời cơ nó ép giá khí đốt, thiệt đau hơn bò đá. Mà đã hết đâu, muốn bán khí cho China thì lão Lavrov phải xây dung đường ống dẫn khí ước tính khoảng 20 tỉ đô la tiền tươi. China không chịu bỏ tiền ra, khổ vậy.

  – Qatar nhằm nhò gì, cả Pakistan cũng bị Mỹ lưu ý về việc Mỹ khám phá ra Pakistan giấu Bin Laden trong khi giả vờ chống khủng bố ì xèo.

  Thêm chuyện Israel không chịu bỏ phiếu lên án Nga thì thiệt là ngoạn mục. Nếu ai theo dõi thì biết Israel muốn Nga, Mỹ, EU phải mần thịt Iran nhưng để Asad tại vị ở Syria. Rắc rối kinh hỉ. Mà Iran là vùng ảnh hưởng của Nga. Israel làm mặt giận Mỹ từ lâu, cả hai ba năm nay rồi, nếu không muốn nói là từ chục năm trước lận. Duy chỉ có ngài Sharon biết cờ Mỹ và thế giới nên đổi từ siêu hawk qua trung dung thì đùng cái bị tai biến cho tới khi qua đời.

  Nói nôm na là nếu Israel không gần Mỹ thì gần Nga, không gần Nga thì gần Đức (mới tháng trước lúc Ukraina sôi động nhứt là lúc bà Merkel lên tiếng ủng hộ Israel trong việc liên quan Iran! Thiệt là tréo ngoe hehe…).

  Tóm lại, trong lúc này tự nhiên Nga có được các bạn quái chiêu không hà, hà hà. Bạn nào bạn nấy hehe… nghe tên đã ớn về quá khứ lươn lẹo mẹo dậu không thua gì Nga.

  Chừ quay sang chuyện khác.

  Chuyện cái gọi cnxh mang lại 70 năm đại khái cái gì cũng không tốn tiền. Thực ra là cnxh đã có thể cung cấp cho không mọi thứ tới 700 năm lận chứ không phải 70 năm, nhưng tại vì bọn cai trị của thứ chủ nghĩa ấy nó như khỉ vào hoa quả sơn vậy, vừa ăn vừa phá vừa phung phí nên tài nguyên hết quá nhanh, uổng ghê.

  Mà các bác thủ lợn biết không, tài nguyên ấy là là tài nguyên vơ vét của các thành phần kinh tế khác chứ có phải cái chủ nghĩa ấy làm ra đâu.

  Còn chuyện cnxh tạo sức cạnh tranh thì buồn cười. Cạnh tranh là hoạt động lành mạnh, cnxh chỉ tạo ra sức mạnh mị dân, cái này không lành mạnh, làm một số bọn lười biếng dòm qua so bì, thế là làm chính phủ các nước phải tốn công sức, tài nguyên để chứng minh sự-cho-không chỉ là một hành động, một chủ trương phá hoại, không có that trong cuộc song bình thường. Hay ho chi mà gáy rứa, chán phèo.

  Một chút tình hình chế độ xhcn (chiếm đóng tại đất đai Việt Nam):
  – Tin kinh tế thế giái cho biết nhà băng của chế độ đang thiếu tiền tươi hehe… Chính phủ của chế độ này đang tính đi vay trong và ngoài nước. Một chi tiết đáng chú ý là lượng kiều hối thực sự đã giúp ích it nhiều, không thì vã hơn chứ chẳng chơi. Sực nhớ tới khứa Thanh Sơn hổm rày múa mép nhồi sọ, bảo hiện nay “nước ta” đã khá giả nên mới ra tay mời “bà con” hãi quại hòa hạp hòa giải! Thiệt là buồn cười, té ra cu cậu đang thiếu tiền, đang đi kiếm tiền như lão Lavrov đang đi bán gas dạo, mà cứ nói dóc tổ, thiệt chẳng khác chi mấy tay có-tinh-thần-nô-lệ-Nga-rất-cao chuyên nói dóc trong hang Cua ni hehe…

  Nói chung là thủ lợn thượng bàn độc trông thì có vẻ gì đó nhưng thực ra chẳng có vẻ gì.

  qx

  • levinhhuy says:

   Cứ tưởng chỉ mình tui là có giọng sân si cầu Muối, ai dè đụng lão QX này còn quá cha, hehe!

   • qx says:

    Thôi, cầu Muối chi, cho tui nhích lên chút chỗ Nguyễn Biểu hay bên Âu Dương Lân hoặc Khánh Hội hay Vườn Chuối, Hòa Hưng chi cũng được khẹt khẹt …

    qx

  • Dove says:

   Dove hỏng biết là Lavrov kiêm nhiệm bán gas.

   Sẽ kiểm chứng lại, nhưng cám ơn.

   Nói chung, chuôi dao của trục ác USA-EU dóc tổ hơn nô lệ của Nga rất nhiều. Cho dù đã từng trải qua ném bom Nam Tư, vũ khí huỷ diệt Iraq, xây dựng thể chế Afghanítan, hạ bệ Gaddài bằng biện pháp dân chủ, à suýt quên trước đó khá lâu hình như còn Sự kiện vịnh Bắc Bộ, tuy nhiên tinh thần làm chuôi dao của các bác ko hề giảm sút.

   Năng lực dóc tổ của chuôi dao lại còn được công nghệ của thế kỷ 21 nâng lên đỉnh cao muôn trượng.

   • qx says:

    Hây dà, nghiệp chướng, nghiệp chướng … ajinomoto.

    qx

   • Ai Quoc says:

    NÓi đến dối trá, ăn cướp la làng thì nên nên nên học cộng sản, dân ta chẳng không quá quá quá lạ gì nhưng có lẽ nói mãi với mấy cụ… thì e rằng mất công vô ích. Thôi bà con hãy ca ngợi chính nghĩa của Lien xô zĩ đại và của cả nhà ta nhé!

  • Vĩnh An says:

   Tôi nghe nói các bác ở bển phi ngoại tệ về Vn, thay vì đầu tư thì bơm vào NH lấy lãi. Ở bển đâu có 1 hay 2%, ở Vn là 6%, lãi khẳm. Thằng bạn tôi là chiên da KT nói là dòng ngoại tệ lớn bên ngoài bơm vào đôi khi cũng khiến đồng nội tệ bị sặc, tình hình sẽ là … quá tệ.
   Bác nghiên cứu xem nếu đúng thì bảo bác gái đập lợn, tôi giúp bác gửi NH bên ngoài lãi xuất có thể từ 10 %/tháng, có ngay lãi nhưng ko đảm bảo thu hồi gốc.

 11. Dove says:

  Lavrov đang công du TQ và sẽ đến VN để bàn việc hình thành trục Nga – TQ – Indochina.

  Tình hình Trung Đông đang căng như dây đàn. Israel đã từ chối bỏ phiếu lên án Nga tại Hội đồng bảo an LHQ và ông Bộ trưởng Ngoại giao gốc Nga của họ A. Liberman, đã thẳng thừng tuyên bố không phải bất cứu mọi nơi mọi lúc lợi ích Mỹ phù hợp với lợi ích Israel.

  Quatar chiến hữu thân cận nhất của Mỹ đang bị đề nghị đưa vào danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố. Egypt đang tích cực suy nghĩ bạn cũ (Nga) đáng tin hơn bạn mới (phe trục USA – EU).

  Ngay từ đầu Dove đã cảnh báo Lão Cua và bác Lê Xuân Nghĩa quan điểm cho rằng hội nhập EU là thiên hướng tự nhiên của nhân Ucraina là một quan điểm hời hợt dựa trên 1/2 sự thật.

  Bây giờ thì ranh giới đỏ về cân bằng địa chính trị đã bị vượt qua. Giải pháp ít tổn thương nhất chỉ có thể là Euromaidan phải ra đi.

  • Nghiện thuốc lá says:

   Theo bác Dove, Ucraina chơi với EU hay Nga thì có lợi cho nhân dân Ucraina?

   • Dove says:

    Tất cả các chuyên gia địa chính trị cân bằng đều cho rằng Ucraina nên làm nhịp cầu nối giữa Nga và phương Tây.

    Ucraina nên là nơi mà Nga và Phương Tây muốn buốn bán và làm ăn kiếm tiền thì đến, muốn đánh nhau thì đi.

    Dove cũng muốn như vậy.

   • Mười tạ says:

    đến giờ còn hỏi câu chơi bên nào hở cụ 🙂
    từ lâu người Hồng Công đã nói rằng, chúng tôi mở sòng bài để mọi người đến chơi, sẽ có người thắng kẻ thua, nhưng chúng tôi luôn có tiền xâu.

  • chinook says:

   Cụ Dove chưa đề cập đến mấy “dòng thác cách mạng “

   • Dove says:

    Đó là chuyện trước đây. Quả thật là Mỹ có thời liêu xiêu rúc vào đường hầm ko lối thoát vì ba dòng thác này.

    Sông có khúc, người có lúc. Bây giờ đã qua khúc sông có thác rồi, đến một khúc sông có nhiều đá ngầm và bãi cạn. Để tránh chúng, Cao Bồi cần suy nghĩ thấu đáo hơn về trách nhiệm của sen đầm dân chủ hay cảnh sát nhân quyền gì đó.

  • levinhhuy says:

   Ồ, thế à papa? Ngoại trưởng Nga công du Trung Quốc, Lavrov sẽ làm thuyết khách để hình thành thế hợp tung Nga-Tàu đặng chống lại “trục ác” Âu-Mỹ? Chắc là sắp tới sẽ có cuộc gặp mặt Putin-Tập Cận Bình chứ chả đùa đâu papa nhỉ, bọn USA-EU hãy run sợ đi là vừa, hehe!

   Một liên minh giữa hai ông kẹ cùng tự cho mình là kẻ có quyền đề ra quy tắc cho mọi cuộc chơi, và cùng thạo ngón lật kèo, cái đó nếu hình thành sẽ sinh ra nhiều kịch tính thú vị lắm đó papa!

   Về phía Nga thì kon không rành lắm, nhưng phía Đại Đường, kon xin papa lưu ý: đối với Công hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, Nga-la-tư là tên bạch quỷ sát nách đáng ghét nhất, Tập Cận Bình sẽ khó mà kềm nén được cái khao khát đá một cú thẳng cẳng vào đít Putin nếu có dịp, khe khe khe!

   • Dove says:

    Chào LVH, cách đây khoảng 1 tháng Obama đã cho vợ con sang Bắc Kinh múa lân cho Tập Cận Bình xem. Xe Volkswagen, máy tính PC và smartphone Apple thì Tập đã làm được từ thời tám hoánh rồi, cả túi xách Luis Vuiton họ cũng làm out-sourcing cả đống. Tàu vũ trụ có người lái đã tiếp cận rồi, công nghệ hột nhân Carlo Rubby thì mua cách đây 15 năm rồi.

    Rứa là hết. Thời mà Câu Tiễn phải nằm đệm gai, nếm phân của Phù Sai đã chấm hết.

    Điều mà TQ cần bây giờ từ trục ác USA – EU chỉ là CẤM VẬN để có cớ xù sở hữu công nghệ và tài sản có được đã đổ vào lục địa.

    Nga là câu chuyện khác một dân tộc sáng tạo yêu hoà bình, một tài nguyên mênh mông đủ để nuôi giấc mộng Trung Hoa. Bởi vậy, trục Nga – Trung chính là nỗi sợ mới, hay còn gọi là nguy cơ phi truyền thống. Nó to lớn đến mức tâm hồn cứng rắn của bà đầm thép Merkel phải tan nát. Obama với IQ pha trộn gốc Kenya và giáo dục mầm non kiểu Indo nên phải có thời gian mới hiểu được.

    Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đều biết rõ, Dove ở Hang Cua,tuy tầm nhìn hạn chế hơn ếch ngồi đáy giếng nhưng cũng thấu hiểu.

    • BCT says:

     “Xe Volkswagen, máy tính PC và smartphone Apple thì Tập đã làm được từ thời tám hoánh rồi” (hết trích)
     Lầm to rồi ông Dove ơi, những bộ phận quan trọng vẫn phải nhập từ chính quốc. Hàng nhái tuy nhìn giống y hệt nhưng ba bẩy hai mốt ngày là tiêu thôi.

 12. Nguyễn Hữu Quý says:

  Không thể nào bác bỏ được ý kiến của bác Dove, bác Nguyễn Tử Thư Điền, bác Mười Tạ và 1 số bác rằng CNTB sẽ được thay thế bằng CNXH, thế giới sẽ đại đồng, loài người chỉ nói 1 thứ tiếng Nga và được bác Putin bảo vệ. Bác nào phản đối thì cũng không đảo ngược bánh xe lịch sử vì đó là quy luật phát triển của xã hội loài người cũng như hết đêm rồi phải sang ngày vậy.

  • Dove says:

   Cứ bác bỏ đi.

   Dove đang cần đá để xây dựng tượng đài chuôi dao và quan trọng hơn cần thêm thông tin để tiến bộ.

   Dove đâu có cần thế giới đại đồng. Dove phấn đấu vì một thế giới đa nguyên, khách quan và trung thực dù rằng chỉ bó hẹp trong Hang Cua.

   Hiện nay thì đã quá rõ cả hai phương thức sản xuất XHCN và TBCN đều cần được loài người loại bỏ những khuynh hướng cực đoan và kết hợp một cách căn cơ nhằm xây dựng xã hội đương đại.

   • Đa nguyên thì được, nhưng cấm đa đảng nhé Bác Dove 🙂

    • Dove says:

     Đã tuyên bố rồi, nếu đảng Nông dân do những người đủ xác tín đứng ra thành lập thì Dove sẽ viết đơn xin gia nhập ngay tức khắc. Ký tên chính danh, nộp đảng phí nghiêm túc.

     Đã nhiều lần trộm nghĩ đến bác NôngDân của Hang Cua, những cảm thấy còn e ngại….

    • Dạ, cái nhã ý tính lập Đảng Nông dân chi chi đó, Bác Dove đừng nói lớn chứ không thôi thì Bác Nông dân nhà mình bị vạ lây chỉ vì cái ý tưởng mới manh nha của Bác Bồ đó nhé 🙂

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Trong cuộc trường chinh đi tìm THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG,đảng cs Liên xô đã tiêu tốn hết hơn 42 triệu nhân mạng và đã tìm được một xã hội bất đồng.Để phục vụ cho những vỡ kịch ĐẠI NHẢY NHÓT,Mao và đảng cs TQ đã sử dụng hơn 57 triệu diễn viên,những cuộc nhảy kéo dài xuống âm ty địa ngục.Hơn 2 triệu dân Căm pu chia,tự nguyện đập đầu vào cuốc để được lên thiên đường.Tương tự như thế khoảng 2 triệu người Triều tiên,tình nguyện nhịn ăn,chết đói để gia tộc họ Kim xây dựng xhcn
  Và VN,cải cách ruộng đất đã cách cuộc sống của hàng vạn người;đánh tư sản và cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam,đã tạo điều kiện cho hàng vạn người mãi mãi nằm lại đáy sông ,đáy biển
  Đáng tự hào quá,vì rằng đây là thành tích vĩ đại trong sự nghiệp SINH ĐẺ CÓ KẾ HOẠCH của nhiều quốc gia cộng sản và rất đáng mừng là đã sinh ra tầng lớp quý tộc đỏ

  • Vĩnh An says:

   Ôi sao bác không kể cả trăm triệu thổ dân da đỏ tự sát để nhường đất cho văn minh châu âu. Vn kêu gọi Mỹ rải chất độc da cam để phát rừng tăng gia sản xuất …. Bác nhẩy về quá khứ rồi quát về tương lai ghê quá

 14. levinhhuy says:

  Bài viết của nhà văn Nga vạch trần sự phản động trong tuyên truyền kích động bạo lực của chính phủ mình; nó cùng mạch với “Người Trung Hoa xấu xí” của Bá Dương, nhằm cảnh tỉnh đồng bào mình.

  Đúng như lời dẫn của lão Cua, bài viết gợi cho tôi nhiều liên tưởng đến hiện trạng của chính Việt Nam mình. Đằng sau những câu chữ chua chát kia là nỗi đau thăm thẳm của một người Nga đầy tự hào dân tộc.

  Nhưng có vài người khác, sẵn mang tâm lý thù địch với thế giới bên ngoài, nên nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch, lại cho rằng đây là bài biết của kẻ phản trắc, vong quốc. Chúng ta – những người trong Hang Cua – tự cho rằng mình hiểu nước Nga hơn nhà văn Nga Natalja Kljutcharjova, và ra sức bênh vực cho sự tuyên truyền tráo trở láo xược làm méo mó tâm hồn và tính cách Nga.

  Tôi tự hỏi: đó có thật là biểu hiện của tình yêu mình dành cho nước Nga?

  • Vĩnh An says:

   Cái xấu bên ngoài không đáng sợ bằng cái xấu trong chính con người mình

 15. Dove says:

  @ Trung:

  Những dân tộc nhỏ Ukraina, Ba Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Philippin, Miến Điện, Tây Tạng v.v.. nếu là dao thì vô hại, chỉ đáng để bà lão Thanh Vân dùng bổ cau và bỏm bẻm nhai trầu thôi.

  Tuy nhiên, nếu trục ác Hoa Kỳ – EU thông qua các bạn pro nhân quyền nắm đằng chuôi và dí lưỡi vào cổ Nga hay TQ thì lôi thôi to.

  Cả 2 thế chiến đều thực sự bắt đầu từ những con dao rất nhỏ: Serbia (WW1), Ba Lan (WW2).

  Tuy nhiên, lần này trục ác USA – EU dí con dao cùn Ucraina vào cổ gấu Nga vào thời điểm ko mấy thuận lợi vì vậy chỉ mua vui cho còm sĩ Hang Cua cho đến tháng 6, rồi thì chó chết hết chuyện.

  Con dao VN là chuyện khác: có rất nhiều chuôi, lưỡi là tàu ngầm Kilô, sống dao là một quân đội từ gậy tầm vông mà trưởng thành lên đánh thắng 3 đế quốc to. Nếu Trục ác USA – EU nắm được một cái chuôi, như Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn, rồi dí lưỡi vào cổ TQ, thì chắc chắc ko phải là chuyện mua vui vài trống canh mà sẽ là thảm họa WW3.

  Vậy chúc bác Cù và phu nhân an tâm dùng tài trợ của NDE chữa bệnh và tranh thủ thời gian suy nghĩ thầu đáo về sứ mệnh làm chuôi. À, nếu có gặp bà Loretta Sanchez và mấy ông nghị Irvine (nói không vơi kết nghĩa Nha Trang) thì cho Dove gửi lời hỏi thăm nhé.

  Tiện thể xin giới thiệu, Dove là một bần sĩ đã từng chở cám gà đến trại gà Hòa Lạc của hai bác nhưng do cảm kích với sứ mệnh làm chuôi nên ko nhận tiền công.

  • Dove says:

   Đề nghị các bác còm sâu thêm về “sứ mệnh làm chuôi” nhé. Dove hứa sẽ chăm chú đọc và tiếp thu những ý kiến khách quan và trung thực.

   Ném đá là mắc mưu đấy. Dove đang có ý định xây dựng tượng đài kỷ niệm chuôi dao.

   Đính chính: NED = National Endowment for Democracy. Tiện thể bác nào muốn có Grant hay cúng tiền cho họ thì vào link sau: http://www.ned.org/fellowships

   • D.N.L. says:

    HangCua có đủ sự tự hào rồi đấy nhé,khỏi cần dựa hơi ai
    cả khi bác Đốp là người khai sáng ra trục ác USA-Eu.
    Hoan hô phát kiến vĩ đại của bác Đốp và bác đang bước
    cồm cộp hiên ngang vào… lịch sử loài người !
    Sau khi ngây ngất vì niềm tự hào nhờ bác Đốp bỗng sực
    tỉnh mà xét kỹ thì hoá ra Eu.tư bản thì đáng “phanh thây
    uống máu quân thù”,chứ Đông Âu hay Eu.đi theo CS.thì
    rất nhân đạo,vì hoà bình và lý tưởng của nhân loại !!!

    • Dove says:

     “Thề phanh thây uống máu quân thù” nghe thì kinh nhưng hiệu quả rất thấp: thủ công và thô sơ lắm. Rất khó kiếm được nhân tài để tạo nhân lực. Ví dụ Dove có thể ăn tiết canh, nhưng uống máu thì chưa dám.

     Bạn bè là lính khả nhiều, đã hỏi tụi mày có đứa nào dám ko? 100% trả lời chưa dám!

     Túm lại, chỉ là võ mồm thôi.

     Còn trục ác USA – EU:

     1) Nhẹ nhàng nhất là bom napalm, ném xuống nhà dân, nóng đến mức em bé gái Kim Phúc phải cởi truồng chạy ra đường.

     2) Thầm lặng nhất là chất độc da cam – nói trại ra là chất diệt cỏ. Hội chứng của nó hàng triệu người mắc, đẻ ra con ko ra cái giống người, đứa còn sống trông thương tâm lắm, những đứa chết rồi được ngâm nước muối (?) đựng trong lọ bày ở trường y. Dove chỉ dám he hé mắt nhìn mà dựng lông gáy lạnh sống lưng đến tận phao câu.

     3) Nổ to nhất là bom nguyên tử. Đã thả xuống Hiroshima và Nagasaki. Hàng trăm ngàn người chết, hàng trăm ngàn người bị di chứng. Vài ngàn dân lành USA-EU, mắt xanh mũi lõ thuần chủng do chiến tranh bị kẹt lại, cũng tiêu luôn.

     Ấy là Dove chưa thèm kể đến vụ Christmas bombing khu phố Khâm Thiên. Túm lại là ác thật. Cả thế giới phỉ nhổ.

     Cuối cùng, xin chốt lại quốc thiều “phanh thây xé xác” của VN, chẳng những ko bị quốc tế phê phán mà còn vang lên một cách trang trọng ở mọi nơi mà bác Cả Trọng “nhà mềnh” đến thăm.

    • levinhhuy says:

     Papa, kon lấy làm lo lắng cho papa lắm, là vì papa cứ ngày thêm lú lẫn, nhẽ điềm gì đây?

     Cái “Thề phanh thây uống máu quân thù” thuộc về lý tưởng (aka lẽ sống/ chủ trương quyết liệt); còn bom napalm, nguyên tử, chất độc da cam là vũ khí/ công cụ. Cái đáng sợ không phải ở vũ khí hủy diệt, mà ở cái lý tưởng say máu giết chóc, papa nhỉ?

     Tuy vậy, kon đồng ý với papa là dù muốn dù không, vẫn phải tôn trọng quốc thiều của mình. Nhưng cái dở của papa là gán quốc thiều với ông Nguyễn Phú Trọng. Ông ta là đảng trưởng, miễn cưỡng thì chỉ có thể gán vào với đảng thiều, chứ ông ta tuyệt đối không có tư cách được chào mừng bằng quốc thiều. Kiểu gán ghép của papa làm kon nổi giận, bỗng dưng ác cảm với đảng trưởng tăng vọt, thiếu điều muốn văng con bà nó tục luôn!

     Papa ơi, lẽ ra phải là papa giáo hóa cho kon mới đúng, nhưng gia cảnh ta đảo ngược luân thường, kon phải chạy theo sau tẩy uế cho papa. Giá một vài lần thôi thì chả sao, nhưng tình trạng cứ tái diễn thường xuyên, liệu có nên chăng? 😦

    • levinhhuy says:

     Nhân thể, tôi cũng xin trao đổi với bác D.N.L.@:

     Dù muốn dù không, quốc thiều vẫn là khúc nhạc thiêng liêng của người mang quốc tịch Việt Nam, bác ạ! Mỗi lần được nghe giai điệu của nó vang lên trên vũ đài quốc tế, lòng tôi vẫn không khỏi xốn xang, nghe cứ hôi hổi râm ran trong lồng ngực. Không chỉ đơn thuần là lời ca nốt nhạc, trong đó là cả mênh mông sâu thẳm hồn nước. Khoảng 1990, tôi có đọc được bài thơ của chị Trầm Hương: “Người không nhà dạy con hát quốc ca”, tôi đã rùng mình ứa nước mắt tự hồi nào không hay. Tiếc là sau này dù cố tìm kiếm, tôi vẫn không sao tìm lại được bài thơ ấy, chỉ nhớ là nó được in trong một tập thơ mỏng…

     Lời quốc ca Việt Nam như hồi kèn xung trận, cái đó không phải lỗi của người mình; không tìm được bài khác thay thế, chúng ta vẫn phải trân trọng lấy nó. Nhưng đổ lỗi cho quốc ca vận vào khí chất của một dân tộc thì không hẳn đâu bác, quốc ca của Pháp cũng có phần sát khí hơn của Việt Nam đấy ạ!

     Ít dòng trao đổi, mong hiểu nhau hơn.

     Kính.

    • Xôi Thịt says:

     Không rõ có phải lão Ly nói đến bài này không?

    • levinhhuy says:

     Cám ơn nhiệt tình của lão Thịt! Nhưng mà không phải, lão à. “Người không nhà dạy con hát quốc ca” là cái tựa của bài thơ tự do đó, một trong những bài thơ hay của Trầm Hương, lâu nay Ly vẫn lục lọi khắp nơi mong tìm gặp lại, nhưng đều hoài công!

    • D.N.L. says:

     Thù Mỹ mà bắt chước Mỹ thì hỏng qúa !
     Người khai sinh ra “trục ác” (Liên Xô) là TT.Mỹ Reagan.
     Bác Đốp nói hơn cả cán bộ tuyên truyền.CS.giết người
     tàn nhẫn thì gọi là “giải phóng” nhưng lại bịt miệng người
     dân để không có bằng chứng.
     Đừng ngủ mơ giữa ban ngày nữa bác ạ ! Giặc bây giờ ở
     ngay trước mắt chẳng lẽ bác mù hay sao mà không thấy
     chúng lại vờ vịt nói tới kẻ th3ù qúa khứ ?

  • levinhhuy says:

   Papa, kon thiệt không hiểu, là papa đang gõ còm Hang Cua hay định viết một “Bản án chế độ thực dân Pháp”, gì mà là cứ một trục ác hai trục ác, kon nghe cứ là cục tác lùng bùng.

   Lây nhiệt tình của papa, đề nghị đảng và chính phủ hủy bỏ ý định tham gia hiệp định TPP, đồng thời hãy ra tuyên bố Việt Nam cấm vận đối với USA-EU, chít con bà chúng mày chưa hả cái trục ác, hehe!

   • Dove says:

    Dove gọi là trục ác vì thấy chúng nó xúm lại giết Sadam Husein và papa Muammar al Gaddafi dã man quá, còn dã man hơn cả thực dân Pháp ngày xưa đưa Nguyễn Thái Học lên máy chém ấy chứ.

    Trí trá, hay là tiêu chuẩn kép thì đã rõ, phe Euromaidan đang dùng vũ khí nặng bắn vào nhân dân miền Đông đấy. Ấy thế không những Trục ác USA-EU ko tuyên bố về sự đánh mất tính CHÍNH DANH nên phải RA ĐI, mà lại còn cử giám đốc CIA J. Brennan đến Kiyv để cố vấn bắn khủng bồ bằng xe tăng theo đúng chuẩn mực của USA-EU.

    Vậy, nhờ “khai hóa văn minh” được thay đổi bằng “trợ cấp dân chủ” (endowment for democracy) cho nên về cơ bản đã nói bằng công nghệ và ngôn từ của thế kỷ XXI nhưng hành xử theo não trạng thì y chang của thế kỷ XVII.

    Cảm ơn LVH vì gợi ý viết “Bản Án”, nếu Dove đủ tài sẽ có “Bản án trục ác USA – EU”.

 16. NGUYỄN VĂN says:

  Kiên Huế ,trong 4 điểm mà K.H nói lúc 6.59 ngày 15/4 ,thì điểm thứ 3 đã có ở nhiều nước tb phát triển như Đan Mạch, Bỉ ,Thụy Điển…

 17. Kiên Huế says:

  Thôi thì với góc nhìn ao làng, tôi thấy:
  1. Nga-Xô to nhất quả đất. Đã từng chiếm 1/6 địa cầu.
  2. Đã từng giàu mạnh ngang ngữa với Mỹ (cho đến khi bắt đầu tuột dốc từ thập niên 80).
  3. Đã từng là 1 xã hội (không biết có lý tưởng không, nếu so với những gì người Nga đang có hiện nay): được chăm lo từ y tế, nhà ở, học hành, nghề nghiệp, an sinh từ lúc chào đời đến khi nhắm mắt xuôi tay. Nếu gọi cuộc xây dựng xã hội đó là 1 thí nghiệm chăng nữa, thì cũng là thí nghiệm đáng mơ ước từ thủa có loài người.
  4. Trong 73 năm tồn tại, là động lực cạnh tranh dữ dội nhất mà thế giới phương Tây nhận được từ phương Đông, kể từ khi bắt đầu quá trình thống trị thế giới từ thế kỷ 18. Toàn thể người lao động trên thế giới, từ New York đến Đài Loan, kể cả những kẻ ngày đêm ra rả chửi bới, khinh bỉ Nga-Xô ngày nay, đều hưởng lợi cực lớn từ cuộc Cách mạng xuất phát từ người Nga: quyền lợi của người lao động. Không có sự phê phán bằng vũ khí của người Nga thì có khi ngày nay thế giới vẫn chìm đắm trong địa ngục khổ sai của chủ nghĩa Tư bản hoang dại thế kỷ 18-19 chẳng hơn thời kỳ nô lệ là mấy. Quy tắc đơn giản của CNTB: không có cạnh tranh thì không có thay đổi.
  Á đù, với chừng nớ thôi mà không biết ơn cái Tổ Quốc mình được sinh ra trong nớ (tui không noái tự hào chi cho bị bắt bẻ) mà phải cảm thấy vô vọng nhục nhã thì mới là người bình thường (không tâm thần phân liệt).
  Hay ý tác giả là đây: phải là con dân của giống người da đỏ Bắc Mỹ gần tuyệt chủng, chỉ còn như là một phiên bản bảo tồn giống loài, mất sạch di sản tổ tiên, bờ cõi, hoàn toàn vô tổ quốc, mới nên cảm thấy mình là người tử tế, có cảm giác “nên người”?
  Hay là phải vứt hết tài sản tinh thần dân tộc, làm 1 người hoàn toàn “quắc tế” mới đúng là người “tử tế”, đáng ra khỏi viện tâm thần. Hiểu 1 cách trong sáng, chính người Nga là những người đã từng ra sức thực hiện điều đó (và bị ném đá cho đến khi sụp tan tành bởi những người mà nay lại dị ứng với dân tộc tính của chính dân mình).

  Dĩ nhiên Nga thì Ngố. Cái đó coi như là tiên đề đi. Trong vô thức, có lẽ hầu hết những người chửi Nga đều không muốn thừa nhận cái lý do sâu thẳm này. Kể cả 1 bộ phận người Nga , điển hình là 2 người đàn bà viết và dịch bài viết bên trên. Ivan thô, bạo, thẳng, ngố nên không là hoàng tử của những ai đã trót bị Giăm Bông (Jame Bond) bỏ bùa.
  Hay là quen thấy Nga say xỉn câm điếc 2o chục năm nay rồi, đến khi thấy hắn ngáp ngủ thôi cũng hoảng hồn thót cả dái lên?
  Nga chưa mạnh đâu, nhưng khác trước, nay cũng học đủ võ tiểu xảo từ chính bạn đồng hành EU&Mỹ rồi, nên có muốn cũng chẳng mần chi được hắn mô. Võ si Judo thì đáo để lắm, toàn mượn sức đối thủ mà làm nên chuyện thôi. Đã rứa lại còn cái “thuyết âm miêu” ăn sâu trong máu KGB nữa thì thôi…
  Vài bữa nữa năm lại hỷ hả cười nói dắt tay nhau lên tàu Soyuz bay lên trời thôi mà…Lưu cái còm này lại rồi để coi nhé!

  Mà cũng nên nhắc, nếu Nga mà bị Tây ép đến mức trở nên phụ thuộc TQ, thì Việt Nam cũng hưởng lợi nốt. Có khi được mua vũ khí hàng loạt (chưa có tiền cũng bán trước trả sau) theo công thức bán cho TQ 3, bán cho Ấn Độ 4, VN 1.
  À mà nghĩ cũng buồn cười. Ai đâu như người Việt mình. Nga chưa từng cướp bóc gì người Việt, nếu không muốn nói ân nhân thế kỷ, thì lại bỉ bai. Chắc thấy hắn ngố không đáng ngưỡng vọng phải không hè? Còn như anh Mỹ, dẫu có cướp giết hiếp xâu vợ con mình lại thành từng xâu để bón phân thì cũng cứ mê, vì anh ấy đi xe Jeep ngầu lắm cơ, nhiều tiền lắm.
  Vậy thì óc nô lệ còn nguyên.
  Tất nhiên cái gì hay thì học, như dân Nhật vẫn làm ăn cùng người Mỹ đó thôi. Nhưng tôi đã từng hỏi sếp công ty tư vấn mình đang làm, 1 công ty Singapore hạng nhất – người đảo quốc Madagascar-quốc tịch Anh, (tôi chưa có điều kiện hỏi người Nhật) về cách nhìn nhận về tụi Tây (nói chung), mà ví dụ là Úc, thì hắn nhăn cái mặt như 1 tờ giấy bị vày vò kinh tởm lắm, nói: “racist, racist, can not live with”. mà hắn là sếp của vùng chứ không chỉ Việt Nam, tuy châu Á chứ cao hơn 1.8m, phong độ cao lớn đẹp đẽ chứ không thiếu thốn thước tấc gì, từng sống ở khoảng non chục nước châu Á, trong đó có Úc.
  Đừng quên rốt cuộc mình là ai. Và phải chiến đấu thế nào để có được 1 chỗ đứng dưới gầm trời này. Mỹ cũng noái không có chi miễn phí mà, tất nhiên bao gồm cả lòng tự trọng và sự thừa nhận đến từ những người vốn giàu có hơn mình, đi trước mình, tài giỏi thật nhưng cũng dã man và gian manh gấp vạn mình.
  Vậy mà lắm người tin rằng chỉ cần vất cái chân đế-điểm tựa tự hào dân tộc của mình đi là được Tây cho nhập hội, là ngang hàng.
  Như đám Maidan đấy phỏng?

  • chính ủy says:

   Ui anh Kiên Huệ loanh quanh loanh quanh con kiến bò ra bò vào rốt cục nguyên xi tư duy nhồi sọ địch-ta xơ cứng từ thời nảo thời nào, giờ may ra còn báo Nhân Dân dùng nhưng cũng không vụng thế đâu anh ui. Còn đánh giá của một thằng cha nào đó tuy là xếp anh sao lại thành mẫu mực kim chỉ nam “sống chiến đấu học tập theo gương” được? Và để thuyết phục thì nó đã có quấc tịt Anh, cao 1m8, cty Sing hạng nhứt theo xếp hạng của anh, tuy là người đảo quốc Madagascar ở châu Phi nhưng anh lại gọi nó là người châu Á (?!) há há 😀 Thế đủ điều kiện ấy thì đánh giá của nó về người Úc trở thành chuẩn mực đối với người… Mỹ à? hớ hớ hớ … ôi tui đi chết đây

  • Dove says:

   “Đừng quên rốt cuộc mình là ai. Và phải chiến đấu thế nào để có được 1 chỗ đứng dưới gầm trời này. Mỹ cũng noái không có chi miễn phí mà, tất nhiên bao gồm cả lòng tự trọng và sự thừa nhận đến từ những người vốn giàu có hơn mình, đi trước mình, tài giỏi thật nhưng cũng dã man và gian manh gấp vạn mình.”

   Chí lý.

   Nếu Kiến Huế, về mặt sinh học, chưa đủ hiếm để ghi vào sách đỏ thì câu này xứng đáng được ghi vào sổ đỏ của Hang Cua.

   “Mà cũng nên nhắc, nếu Nga mà bị Tây ép đến mức trở nên phụ thuộc TQ, thì Việt Nam cũng hưởng lợi nốt. Có khi được mua vũ khí hàng loạt (chưa có tiền cũng bán trước trả sau) theo công thức bán cho TQ 3, bán cho Ấn Độ 4, VN 1.”

   Trong trường hợp này, thế giới sẽ mất đi sự trung lập VN. Phe trục Nga – TQ – IndoChina sẽ hình thành để chống lại trục Hoa Kỳ – EU.

   • Xôi Thịt says:

    Sách đỏ giành cho những loài quí hiếm còn trong t/h này, hiếm chứ chưa quí.

    Nga bị ép thì nước thiệt hại đầu tiên mà ta nhắc đến chính là Việt Nam. Truyền thông Việt Nam gần như 1 chiều bênh Nga chằm chằm. Nghe cũng hơi chối tai nhưng có thể hiểu được vì Nga là cường quốc duy nhất chịu bán vũ khí xả láng cho Việt Nam. Quan hệ Việt Nam- Mỹ tốt hơn, Mỹ bỏ cấm vận vũ khí thì giọng lưỡi Việt Nam cũng có thể khác.

    Ừ thì Việt Nam “có thể” mua thêm nhiều vũ khí từ Nga nhưng với tiềm lực tiền cũng như ưu thế về quan hệ thương mại, TQ dĩ nhiên mua được nhiều hơn (thậm chí áp đảo) về số lượng cũng như chất lượng (theo cái công thức “có khi” kia là tỷ lệ 3:1 chẳng hạn).

    Dễ thường Việt Nam mua vũ khí Nga về để dè chừng Lào với CPC chắc? Hay là để tẩn Mã Lai, Philippine và Indo? 😀

    • Mười tạ says:

     VN mua vũ khí không phải để thắng Tàu, mà chỉ cần Tầu không thể thắng (nhanh) VN thì họ ko dám động binh rồi, vì quanh Tàu là Nhật, Nga, Ấn, Tây Tạng, Phi,…đều đang tranh chấp, hẳn họ ko muốn trở về thời kì cuối nhà Thanh.

    • Vĩnh An says:

     Ưu thế quân sự Tq so Vn là về lượng, không về chất. Nhưng mật độ sử dụng qs trên 1 đv diện tích là có giới hạn, chưa kể các bất cập về hậu cần.
     Nếu Vn koong mắc sai lầm về chiến lược thì Tq còn xơi. Yếu huyệt của Vn là Lào và Campot. 2 ông này mà phản thùng thì buộc Vn phải ra tay, và sẽ bị cộng đồng thế giới cô lập
     Vn phải cảnh giác 1 Maidan made in china ở Lào và Campuchia.

  • Sóc says:

   Còm của bác Kiên Huế rất hay, nhung do hớ hênh đoạn sau, làm bác Chính uỷ vin vào đó để nói.
   Đoạn về sau, bác lấy ý kiến của một người nâng thành / coi khi ý kiến của rất nhiều người. Thế là hớ hênh, hihi

   • chính ủy says:

    Ô kìa tui nói đúng mờ, sao không ưa tui lại bảo là “vin vào” 😦 Đấy là may lần này còm của Kiên ở trển nên tui nói đủ chi li chứ không đại khái kiểu “gì đó” như của Sóc là bị soi kính hiển vi miệt ra phết

   • chính ủy says:

    Ưa ai thì người ta sai bẩu là “hớ hênh”, không ưa ai thì người ta đúng không cãi được thì bẩu là “vin vào” 😦 thế này có phải là “lưỡi…” thui chả nói không có lị mất đàn kết

   • Sóc says:

    Bắt đầu hơi hơi cáu rồi đó, bác Chính uỷ

    – Bác phê bác Kiên Huế ý đó là bác đúng. Đúng là ko thể lấy 1 ý kiến một ngừoi rồi nói là tất cả mọi ngươi sẽ nói giống thế.
    – Bác không nên chụp mũ nữa. Ví dụ Sóc nói : “bác vin vào ý đó để phê” thì không có nghĩa là không ưa bác. Sóc nói về những vấn đề chung khi nói về nước Nga ( Hang Cua không chỉ nói về Nga ở entry này ) thì bác bảo do Sóc ám chỉ vụ Crum. Sóc nói cả chuyện bài Hoa, bà Mỹ, bài Nga thì bác nhặt riêng Nga ra, sóc chỉ ra chỗ bác nói không chính xác từ những lời S nói thì bác bảo bác không để ý đến câu chữ. Bác bảo câu chữ bác sai, chứ ý thì không sai. Đo là kiểu tranh luận kiểu gì, nếu không là nhét chữ vào miệng người khác. Tức là câu chữ anh rành rành ra đó, nhưng tôi nói ý anh là khác. Có phải trẻ con không bác

    Cách tranh luận này thì Sóc không theo được.

    • TKO says:

     @ Sóc:
     Sóc ơi! Đừng có cáu! Sóc đúng muh, cả ý tứ lẫn lập luận, trừ 1 từ “vồ”! TKO ủng hộ Sóc!
     Bác Chính ủy là người lớn, không phải là trẻ con đâu và bác ấy đủ cơ để không chấp nhất câu chữ hay chuyện nhi nữ thường tình, Sóc đừng có cáu nghe!
     Xí xóa đi hén! 🙂

    • chính ủy says:

     Thui tranh luận dọa cáu thì thui. Trong Đông Chu LQ có câu ” khi đầu óc điên đảo thì lời nói cũng điên đảo”. Đã cáu thì lời nói không phải tranh luận mà là sẽ là xúc phạm. Chẹp, đến câu nào nghiêm câu nào đùa cũng không phân biệt nổi. Đúng là mềnh chả cái dại nào giống cái dại nào. Dừng vụ này ở đây

    • Sóc says:

     Trời đất, không được ” can thiệp thô bạo” vào vụ cãi nhau ở Hang Cua nhé.
     Cãi nhau này là bình thường mà, ngày mai lại không có gì. 😀

  • Mười tạ says:

   HC lâu lâu lại xuất hiện cao thủ thượng thừa.
   được thưởng lãm một chưởng của cụ Kiên Huế để biết mọi thứ chưa phải cuốn theo cơn lốc truyền thông phương Tây.

  • VINH Huế says:

   Dù cho Nga hay Tàu sẽ trở thành cường quốc loại 1 trong thế kỷ 21 thì VN không thể tách rời số phận của mình khỏi nước Mỹ được. Mỹ mà bóp mũi là VN chết ngắc. Mỹ cho VN vào TPP vì họ biết chắc VN chỉ là CS vờ mà thôi ( nửa xanh nửa đỏ chẳng giống ai! ). Chẳng phải là anh hùng gì đâu mà đang phải tha phương cầu thực đấy thôi !

 18. Gloomy 1721979 says:

  Tự hào dân tộc là điều cần thiết cho mỗi con người trong một quốc gia . Chỉ có điều nếu lòng tự hào đó bị những kẻ lưu manh dối trá , cơ hội , đạo đức giả và độc tài lợi dụng thì đó là một thảm hoạ cho quốc gia đó !
  Bài học Việt nam sau 39 năm vẫn còn chưa ráo mực !
  Thời gian vừa qua cả thế giới chứng kiến cảnh Nga cưỡng chiếm Crưm của Ukraina . Dư luận XH chia thành 2 phe ửng hộ và phản đối . Theo thiển nghĩ của tôi phe ủng hộ thường là những người bảo thủ hoặc lười suy nghĩ ( đoản trí ) hoặc bị nhồi sọ bởi quá khứ .

 19. chính ủy says:

  Nhà cháu thấy Hang Cua không phải thân Mỹ bài Nga như Sóc nói mà là bỏ phiếu theo công lý. Bằng chứng kết quả chả khác gì Đại Hội Đồng LHQ. Ở LHQ phiếu chống Nga là 100 hay hơn tý gì đó. Ủng hộ Nga 10 (không kể chính bản thân Nga). Tỷ lệ áp đảo gấp 10 lần. Ở đây ủng hộ Nga vô điều kiện có Đốp và Sóc (giống Syria và Venezuela :D) ngòai ra chắc còn vài người nữa. Xem phiếu vote thumb thì thấy giống LHQ quá cơ hí hí 🙂

  • chính ủy says:

   Mà ông Tổng thư ký LHQ Hang Cua ngòai lời phi lộ cho bài chủ thì lần này kín tiếng nhỉ?

   • Sóc says:

    Đáng ra không còm, mà buộc phải chui ra khỏi am còm tí.
    Chuyện nào ra chuyên ấy bác nhé, Sóc chẳng thích gì vụ Nga – Crum. Nếu bỏ phiếu vụ này thì Sóc nằm trong số đông chống Nga.

    Nhưng đây là đang nói tới lòng tự hào thái quá của ngừoi Nga. Mà nói về lòng tự hào thái quá, thì Sóc thấy Đức, China, Pháp, cũng không khác mấy. Còn nói về cái ngang ngược bất chấp, thì Sóc cũng thấy Mỹ, hay Nga như nhau. Chỉ có điều Mỹ thì phải mấy năm sau thế giới mới biết Irak không có vụ khí hạt nhân, sau khi Irak đã đủ tan hoang, và nguồn dầu hoả đã thuộc về các công ty thuộc Mỹ/ đồng minh.

    Sóc không thích nhìn cảnh một số người Việt Nam tung hô Mỹ bất chấp hay bài bác Nga quá nhiệt tình. Thì bác chụp mũ là Sóc không đứng về công lý. Cách chụp mũ này đáng sợ thật. Hihi. Chẳng khác gì những kẻ mà chính các bác phê phán: dân đòi dân chủ, nhân quyền thì chúng bảo dân phản động. Hoàn toàn không khác về bản chất chụp mũ. Chỉ có điều ở phía khác thôi.

    Nhưng mà nói chung, Sóc quyết định vào am tu rồi thi đáng ra bác có bán thêm cả chục cái mũ lên đầu Sóc thì Sóc vẫn nên… Ơ trong đó tu tiếp. 😀

    • chính ủy says:

     Sóc vẫn không thóat ra khỏi tư duy đánh giá 1 vấn đề phải đồng nghĩa với địch-ta. Thứ 1: Trong vụ Ucraina rõ ràng Nga là kẻ xâm lược phi nghĩa, đó là sự thật không ai đánh tráo được. Tôi còn chưa nghĩ gì đến Mỹ, có Mỹ hay không Nga vẫn là kẻ xâm lược. Thế mà Sóc luôn ghép bài Nga-khen Mỹ, thế hóa ra Mỹ là kẻ chuyên chống xâm lược à? Thứ 2: Phản đối Nga xâm lược U không phải là bài Nga, gọi thế mới là chụp mũ. Phản đối hành động bạo lực phi nghĩa xuất phát từ tham vọng thống trị của nước lớn khác với bài bác tất cả mọi giá trị của đất nước đó. Có nhẽ Sóc nên xem lại mình bị chụp mũ hay đang chụp mũ người khác? Giốngnhư Sóc từng nói mọi người như đàn bà nhiều chuyện gì đó khi phản đối Nga xâm lược 😀 đấy không phải văn hóa tranh luận mà là bỏ bóng đá người, một dạng cao cấp hơn chụp mũ nhiều. Vậy thôi, thấy gì sai thì sửa, không sai thì cứ làm, chả việc gì phải đi tu hạn chế tự do ngôn luận thiệt mình 🙂

    • Sóc says:

     Vậy thì ở lại tranh luận ra ngô ra khoai nha bác chính uỷ.
     Do bác thuộc phe kết tội/ nên bác đưa ra bằng chứng kết tội trước

     Bác viết : Giốngnhư Sóc từng nói mọi người như đàn bà nhiều chuyện gì đó khi phản đối Nga xâm lược . Bác đưa ra dẫn chứng cho thấy Sóc nói vậy đi.

    • Sóc says:

     Câu nguyên văn của sóc đây : Bài Hoa quá, bài Nga quá, bài Mỹ quá… Trong một tầm nhìn hạn hẹp… Không hiểu biết, không có thông tin, mà do ảnh hưởng của truyền thông các phía, giong như nói xấu người khác trên tâm lý / tam nhin của ả đàn bà nhiều chuyện

     Tức là không nói riêng chuyện bài Nga, không nói tới vụ Crum

     Bác nhét chữ thêm cho Sóc: Giốngnhư Sóc từng nói mọi người như đàn bà nhiều chuyện gì đó khi phản đối Nga xâm lược .???

    • chính ủy says:

     À ha thế là tui lười không chi tiết tỉ mỉ nên sai sót không dò lại từng câu từ đâm bị Sóc bắt bẻ 😀 đến Sóc còn đến còm thứ 2 mới dò xuống tìm về quá khứ được nữa là. Về câu từ sai nhưng ý không khác. Mọi người phê Nga và Sóc nói mọi người bài Nga thì không phải chuyện Nga xâm lược U thì còn là chuyện gì? và úp sọt mọi người đủ thứ xấu thế có phải là bỏ bóng đá người không? Nói nhét chữ cho Sóc nghe căng thẳng quá nhỉ?

    • Sóc says:

     Sóc says:
     April 16, 2014 at 1:01 am
     Bắt đầu hơi hơi cáu rồi đó, bác Chính uỷ

     – Bác phê bác Kiên Huế ý đó là bác đúng. Đúng là ko thể lấy 1 ý kiến một ngừoi rồi nói là tất cả mọi ngươi sẽ nói giống thế.
     – Bác không nên chụp mũ nữa. Ví dụ Sóc nói : “bác vin vào ý đó để phê” thì không có nghĩa là không ưa bác. Sóc nói về những vấn đề chung khi nói về nước Nga ( Hang Cua không chỉ nói về Nga ở entry này ) thì bác bảo do Sóc ám chỉ vụ Crum. Sóc nói cả chuyện bài Hoa, bà Mỹ, bài Nga thì bác nhặt riêng Nga ra, sóc chỉ ra chỗ bác nói không chính xác từ những lời S nói thì bác bảo bác không để ý đến câu chữ. Bác bảo câu chữ bác sai, chứ ý thì không sai. Đo là kiểu tranh luận kiểu gì, nếu không là nhét chữ vào miệng người khác. Tức là câu chữ anh rành rành ra đó, nhưng tôi nói ý anh là khác. Có phải trẻ con không bác

     Cách tranh luận này thì Sóc không theo được.

 20. vn says:

  Nếu nói về tự hào về người Nga thì có một nhân vật rất đáng được tôn vinh và cả thế giới tri ơn ông đã tránh cho thế giới rơi và thế chiến hạt nhân năm 1962. Đó là Vasili Arkhipov.
  Năm đó, căng thẳng giữa chính quyền Kenendy và Khruchev lên cao điểm. Chính quyền Mỹ cho đặt daǹ hoả tiễn hạt nhân ở Thổ nhĩ kỳ và Ý chĩa vào Liên Xô. Moscow chuyển 42 tiên lửa hạt nhân tầm trung sang Cuba. Hơn thế Moscow phái bốn tàu ngầm mang thuỷ lôi hay torpedo hạt nhân sang Cuba, đó là bốn chiếc B59, B4, B6, B130 dưới sự chỉ huy của Vasili Arkhipov. Hải đôi này có toàn quyền quyết định phóng thủy lôi mà không cần lệnh từ Moscow với điều kiện có sự đồng ý cuả cả ba người, thuyền trưởng B59 Valentin Savitsky, chính trị viên Ivan Masleniskov, và Vasili Arkhipov. Sau khi khởi hành từ căn cứ bắc cực đội tàu ngầm mất liên lạc với Moscow cho đến giữa thańg 10 thì nhận được lệnh dừng chân tại biển Sargasso, lúc đó cơn bão Ella nổi lên và thuỷ thủ đoàn phải hứng chịu những cơn vật vã của sóng gió. Trong lúc đó Mỹ phong tỏa Cuba. Sau cơn bão, Mỹ phái 4 hàng không mẫu hạm, 40 khu trục hạm, 358 phi cơ truy lùng bắt bất cứ tàu của Liên Xô lén lút đến Cuba. Đội tàu ngầm của Liên Xô phải lẩn trốn, nhưng vốn là những tàu ngầm chạy bẳng Diesel và ác-quy chỉ dùng cho bắc cực vì nơi đó lạnh hơn. Thỉnh thoảng phải nổi lên để nạp điện và vì nhiệt độ trong tàu tăng cao khi lặn lâu dưới nước. Khi bị truy nã cùng đường bởi đối phương và mất liên lạc với Moscow, trong tàu nóng không chịu nổi và bình điện sắp hết, Thuyền trườ̉ng Valentin và chính trị viên Ivan quyết định trả đũa tấn công, nhưng Vasili phủ quyết vì ông biết tai họa của hạt nhân. Ông đã từng chứng kiến tai nạn lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm K19. Ông ra lệnh đội tàu ngầm phải nổi lên và liên lạc với Mỹ. Bên Mỹ đưa đội tàu này rakhỏi khu vực phong tỏa để trở về Liên Xô. Cuối cùng Kennedy và Khruchev đồng ý rút vũ khí hạt nhân ra khỏi Cuba lẫn Thổ nhĩ kỳ và Ý.
  Qúy vị có thể xem phim tài liệu đó qua:

 21. TamHmong says:

  Chào tất cả bà con Hang Cua buổi chiều/sáng/tốí.
  Xin phép giới thiệu với tất cả nhưng ai quan tâm đến ‘’sự bí ẩn’’ của tâm hồn Nga và não trạng Russia’s “Special Mission” bài báo của by David Satter: The “Russian Idea” of Nikolai Berdyaev ở trang mạng http://www.hoover.org/publications/hoover-digest/article/6146
  Trong tác phẩm The “Russian Idea” Nikolai Berdyaev triết gia chính trị tôn giáo nổi tiếng Nga
  Nikolai Berdyaev trình bầy rất khúc triết hiện tượng Dostoievsky và các nhân vật của ông cũng như con đường trí thức Nga đến với CNCS.
  Tác phẩm «Русская идея» của Николай Бердяев bằng tiêng Nga có thể đọc trong trang mạng: http://www.krotov.info/library/02_b/berdyaev/_berd.htm‎
  Rất tiếc tác phẩm này chỉ mới đang dịch sang tiếng Việt Chào tất cả bà con Hang Cua buổi chiều/sáng/tốí.

 22. Dove says:

  Trong sự kiện Ucraina, các triệu chứng của bệnh “tự hào nhân quyền” của Phương Tây càng ngày càng bộc lộ rõ, đó là: sống trong thế kỷ XXI nhưng đang tâm đánh tráo chiêu bài văn minh bằng chiêu bài nhân quyền để tiếp tục “tư duy” theo mô thức của thế kỷ XVII: mang pháo hạm đi “khai hóa” các dân tộc khác.

  Bệnh tự hào “nhân quyền” nguy hiểm hơn bệnh tự hào dân tộc, đó là bệnh của những kẻ tâm thần phân liệt kiểu Obama, nói một đằng, làm một nẻo để hình thành “trục ác”: Hoa Kỳ – EU.

  Ucraina là nạn nhân trước mắt – dẫu biết rằng đó là con dao kề vào cổ nước Nga nhưng đáng thương hơn đáng giận. Nước Nga sẽ là nạn nhân tiếp theo.

  Tiên lượng vô cùng phức tạp: trâu chết thì bò cũng hết hơi, TQ đắc lợi.

  • Vĩnh An says:

   Trâu Nga, bò Mỹ +EU đánh nhau, ruồi muỗi cỡ Ukraina, Vn chết chẹt, phú ông Tq đắc lợi.

 23. vietnamyeudau says:

  vietnamyeudau says:
  April 14, 2014 at 8:45 am
  ah Bọn tư bản đầu xỏ phá rừng ! chắc 180 nước đều là tư bản đầu xỏ ? ư bản TIndonesia cũng phá rừng tàn khốc , nhưng nó có đầu xỏ không nhỉ ?
  “Về mặt nào đó, họ rất dũng cảm khi chiến đấu với thế lực bao gồm : chính phủ các nước (vốn chạy theo chỉ số kinh tế tạm thời để giữ ghế ), các phe nhóm lợi ích lobby, các trùm tư bản cần khai thác nguồn nhiên/ nguyên liệu.
  Việt Nam, hay Brazil, hay Mỹ đều gặp cảnh này hết.”
  Còn dũng cảm ? dân nó dũng cảm nên chống lại thế ưực phá rừng của các nhóm lợi ích thì là LƯỢC LƯỢNG TIẾN BỘ .
  Còn xứ mềnh ai chống lại thì được vinh danh là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH nên có kết quả , hậu quả khác nhau là chổ đó.
  Cầu cho chính quyền nào đó mà tốt đẹp thì chỉ có mơ , chỉ nơi nào dân chúng dám chống lại sai trái mà không bị chụp nhiều cái mũ thì nơi đó có kết quả tốt đẹp , chứ đừng bảo THẰNG KIA CŨNG ĂN CẮP ,THÌ BÊN TÔI CÓ NGƯỜI ĂN CẮP LÀ BÌNH THƯỜNG .
  Vấn đề là xử lý ra sao , kết quả là 1 quá trình , đặc tính là do cả 1 quá trình thói quen tạo nên

  3 0 Đánh giá comment
  Reply
  levinhhuy says:
  April 14, 2014 at 8:50 am
  Tưởng chỉ mình qua đây, ai dè chú Vina Vêu Đầu cũng bang vô. Có điều, kiểu lập lựng của chú là mốt trẻ trâu hay dùng. Thôi, xê ra đi Tám Tàng!

  0 4 Đánh giá comment

  1 tư duy trẻ trâu chỉ biết chửi là đây!đúng là Thánh Rùa

 24. Vĩnh An says:

  @Nongdan…:
  Thằng điên sướng vì nó nói thoải mái mà không phải nghĩ, không phải chịu trách nhiệm, nhưng nó không hiểu nó nói cái gì. Nhưng người nghe sướng vì hiểu được nó
  Thằng tỉnh nó hiểu nó nói cái gì, nhưng nó khổ vì cứ phải nghĩ phải nói cái gì.
  Khi nó lực bất tòng tâm nhai đi nhai lại 1 luận điểm thì người nghe sẽ khổ vì miếng giẻ rách của nó

  • levinhhuy says:

   @Vĩnh An:

   Nên cẩn trọng khi dùng chữ “thằng” này “thằng” nọ trong tham gia thảo luận. Ám chỉ người khác là “thằng” thì bác sẽ nên bậc “ông” chăng?

   Đã dùng từ miệt thị người này, lại tranh thủ lôi kéo người nọ, tôi nên hình dung thế nào về bác đây?

   • Vĩnh An says:

    @Levinhhuy :
    Vâng cảm ơn bác đã huấn thị, cũng đã định dùng chữ “người”hay chữ “kẻ” cho uyển chuyển , nhẹ nhàng, hấp dẫn như Ngọc Trinh, nhưng thấy nó không hợp ngữ cảnh lắm. Bác thông cảm. Còn miệt thị hay tranh thủ lôi kéo, lập đảng, nổi loạn, lật đổ thì tuyệt đối không có đâu bác, bác đừng chụp mũ oan cho tôi, tôi còn phải nuôi con nhỏ, con chung, con riêng, con ngoài giá thú mệt lắm.
    Hơn nữa tôi mến tất cả các còm sĩ ở hang cua, có cả bác. Tôi đã đọc bài về thơ tứ tuyệt của bác nữa, rất hay. Trên hết tôi tuân thủ theo tiêu chí NGANG của hang cua, hihi
    Còm trên @ cho cả bác nữa đấy ạ, còn thiếu 1 câu cuối thế này :
    Thằng tỉnh cuối cùng hiểu ra là nó chỉ là thằng điên vì nó chả hiểu nó nói ra để làm gì. Còn người nghe sẽ phát điên vì lúc tưởng là hiểu thì lại không hiểu, không hiểu lại tưởng hiểu rồi.
    Kính. Có gì không phải xin bác đại xá cho. Chỉ là những suy luận có lý, vô thưởng vô phạt.

 25. Hồ Tại Thiên says:

  Tự hào dân tộc (mình) không bao giờ là bệnh cả/
  Mình đi tự hào (ké, mượn) dân tộc khác mà chính là bệnh.
  Còn lấy sự yêu ghét để bình về lòng tự hào dân tộc, ấy là loạn.

 26. Vĩnh An says:

  Ngoài giáo dục lòng tự hào dân tộc, sắp tới nên đưa cả chương trinh gd nỗi nhục dân tộc. Tự hào mang lại cho ta niềm tin. Nỗi nhục mang lại cho ta sức mạnh vươn lên.
  – An Dương Vương mất nước vì cả tin
  – 1 nghìn năm bắc thuộc vì yếu hèn
  – Hồ Quí Ly mất nước vì không có tài qs và không có đươc lòng dân
  – Nhà Nguyễn mất nước vào tay Pháp vì sự lạc hậu và bảo thủ, chậm tiến
  – Chiến tranh liên miên vì bản lĩnh chính trị và ngoại giao kém
  Bây giờ hầu như tồn tại tất cả : cả tin, yếu hèn, không có đươc lòng dân, lạc hậu và bảo thủ, chậm tiến, bản lĩnh chính trị và ngoại giao kém, nhưng chưa mất nước.
  Tại sao thế nhỉ ? Có cộng đồng thế giới chống lưng chăng hay là vì ta có … Đảng.
  Có 1 thứ chắc chắn đã mất ít nhiều đấy là danh dự và sự trọng thị của dân tôc khác

  • TamHmong says:

   Chào bác, “gd nỗi nhục dân tộc” chắc chắn sẽ làm cho chúng ta trưởng thành hơn. Ít nhất là như vậy. Xin kể lại một chuyện Trong suốt hai ngàn năm bị đuổi khỏi xứ Jerusalem và lưu lạc khắp thế giới. Trong các buổi gặp mặt họ luôn chúc nhau: “Sang năm chúng ta về Jerusalem”, Cuối cùng năm 1948 họ đã thành công. Cám ơn bác. Chúc buổi tối tốt đẹp.

   • TamHmong says:

    Thêm chữ người Do Thái

   • Vĩnh An says:

    Vâng, Do Thái và Nhật Bản là 2 minh chứng về gd nỗi nhục dân tộc.
    Trong trường học, trên hệ thống truyền thông không nhắc đến các thất bại và nguyên nhân.
    Có nhắc cũng chỉ thoáng qua, ngay sau đó là câu : Nhưng chúng ta đã chiến thắng vẻ vang…
    Nỗi nhục lớn nhất bây giờ là sự tụt hậu về mọi mặt

  • danbanbao says:

   Về nhân vật Hồ Quý Ly.
   Có một cuốn sách viết về HQL :”Hồ Quý Ly-nhân vật lỗi lạc nhứt thời đại từ đông sang tây”-Quốc Ấn -xb năm 1974.
   Có người còn ví Ông là “bi kịch của sự dậy sớm”,gần giống trường hợp ông Kim Ngọc.
   Vậy nói ông không có tài liệu có đúng?

  • TamHmong says:

   “Chiến tranh liên miên vì bản lĩnh chính trị và ngoại giao kém”. Dân trí thấp, dân tộc chưa trường thành nên hơn bảy mươi năm qua VN luôn là con tốt trong bàn cờ các ông lớn. Xin kể một chuyện về dân trí và quan trí so sánh với Nga.
   Cuối năm 2012 hàng loạt tàu của Vinalines bị giữ tại nhiều cáng trên thế giới vì không có tiền trả sửa chữa, bảo dưỡng tàu, Thủy thủ các tàu này đã phải “mò cua bắt ốc” theo nghĩa đen để tồn tại trước sự kinh ngạc của cư dân địa phương. Có trường hợp phải đập băng đun lấy nước uống.
   Khi phóng viên hỏi tại sao không điên về VN xin cứu trợ, các thủy thủ cho biết đã báo cáo nhiều lần nhưng lãnh đạo Vinalines cho biết mới nhậm chức, trong tài khoản không có tiền và đang chờ ý kiến thượng cấp. Có nghĩa là thủy thủ đến cả tiền mua thực phẩm cũng không có. Không biết chuyện này kết thúc thế nào?
   Khoảng đầu năm 2012, thuyền trưởng một tàu tư nhân đánh cá ngừ đại dương của Nga cũng rơi vào tình trạng như vậy ở Cảng Vũng Tàu, Khoản nợ tiền sửa chữa và thực phẩm+lương thủy thủ lênđến $170 000.
   Sau khi chờ vô vọng hai tháng quyết định của chủ tầu thuyền trường bắt đầu tuyệt thực (có thông báo cho Lãnh sự Nga ở TP HCM). Ông này tuyệt thực đến ngày thứ bảy thì nhận được điện của chủ sở hữu tàu thông báo trong vòng hai ngày ông sẽ nhận được toàn bộ số tìền nợ. Sau này báo chí Nga cho biết đích thân TT Putin can thiệp.

   • Sóc says:

    Lãnh sự quán Nga khi đó có gọi cho bà giám đốc công ty Ursa ấy. Bà ấy là người tử tế nhưng sai lầm trong quản trị và vướng vào nợ nần. Cũng khá buồn là 2 ngưoi Việt mà bà ấy tin cậy cũng ăn cắp / tham nhũng khá nhiều tiền của công ty. Bà ấy có nhờ công an Việt Nam đièu tra nhưng không làm gì được.
    Nói về cái sự vô cảm với chính đồng bào mình thì đúng là chuyện của Vietnam nói hoài không hết. Rất buồn.

 27. TamHmong says:

  Sau khi chiếm Crimea và tiến hành chiến dịch Ucraina, số phiếu tín nhiệm Putin tăng từ 60% lên 80%. Lý do tại sao tác giả bài viết đã giải thích (xin nói thêm là bản dịch quá tồi). Tuy nhiên, Con số 20% những người không tán thành đường lối của Putin đại diện cho một nước Nga khác, mà tôi đã đề cập đến trong còm này viết trong bài này ở phía dưới. 20% người Nga này khác với 80% còn lại không tin sau khi Ucraina trở thành quốc gia sống theo chuẩn EU như Phần Lan (không phải thành viên EU và NATO) thì nước Nga sẽ luôn sống trong “tình trạng bị NATO thọc con dao Ucraina vào cổ’’ như Tổng thống Putin mô tả.
  Ngược lại, chính vì sợ sau khi Ucraina trở thành quốc gia sống theo chuẩn EU như Phần Lan (không phải thành viên EU và NATO) thì dần dần ở Nga sẽ có 80% nghĩ như 20% thiểu số hiện nay không tán thành đường lối của TT Putin mà Tổng thống Putin đã hành động như ông đang làm.

  • Dove says:

   Ba lan và Séc mặc dù có nhiều cố gắng nhưng mới sống chật vật theo chuẩn Cửu Vạn của EU thôi. Ucraina nếu thoát nội chiến thì may ra vươn đến tầm mụ Bát Sách. Vậy có một câu vè tổ tôm:

   “Lèo ngay một mụ xồn xồn
   Tính gàn BÁT SÁCH vểnh mồm hỏi chi”

   Tăng bác TamHmong để lưu vào USB, thỉnh thoảng xem lại để nhấm nháp nỗi đau fake democracy.

   • Thi Thơ says:

    Có những người bị hội chứng nói ra cái gì cũng bị họ hạ nhục thì phải, nếu có điều kiện thì có thể trở thành Putin cũng nên! Mấy lãnh đạo các xứ kiểu Trung Quốc cũng bệnh đó, chuyện bị Nhật đô hộ cả trăm năm trước luôn là cái cớ để bốc hỏa đám đông chưa văn minh, ở thế kỉ 21 rồi mà hành xử kiểu 19, mượn con ngáo ộp tự hào dân tộc hay thế giới đơn cực để kéo dài tuổi thọ cho cái ghế phe mình, có lạ gì?

  • TamHmong says:

   Một thanh niên HMong có đôi chút tư chất nếu chịu khó học hành và gặp thầy thì dù có lúc phải làm đội viên cửu vạn ở HN nhưng có cơ vào được Lâu Đài KH Nghĩa Đô.
   Nếu ở lại Mù Cang Chải và lại hay dùng HMong Wishky thì tương lai… là Đội trưởng cửu vạn.

  • TamHmong says:

   @Tổng Cua và Cô Sóc. Nước Phần Lan và nước Ba Lan đều từng là một bộ phận của Đế quốc Nga trước 1917. Trân trọng đề nghị bác Tổng Cua và Cô Sóc đánh điện hỏi TT Phần Lan và TT Ba Lan. Nếu ngại tốn kém thì điện cho cho bất cứ công dân Ba Lan và Phần Lan nào xem họ có muốn quay lại status trước năm 1917 không? Kính thỉnh cầu. Trân trọng. Hmong.

 28. minhminh says:

  Nói với Sóc và không chỉ với Sóc nên tôi cứ thượng lên trên này 🙂 .

  “Sóc chỉ mong đọc được những bài nói tốt, tích cực của các dân tộc khác…với một tinh thần ham học hỏi. Hay những bài khuyến khích tình yêu Viẹt Nam, những bài thúc đẩy sự sáng tạo, tự tin của con người Việt Nam, để đa số con người VN thoát khỏi tâm lý dân tộc hạ đẳng. Sóc nghĩ vậy có ích hơn cho tất cả chúng ta.”. Trích Sóc.

  ———-

  Sóc có nghĩ rằng những điều Sóc yêu cầu hiện đã được Đài, báo, TV VN đã làm
  quá nhiều, thậm chí, ở một vài chủ đề là đã bội thực rồi không? Quanh năm chúng ta chỉ toàn kỷ niệm chiến thắng kẻ thù lớn bé, các trận đánh lớn, lễ hội tưng bừng để tự hào về truyền thống dân tộc, về các nhân vật lịch sử, các lãnh đạo của Đảng. Thế chưa đủ hay sao?

  Blog và các trang xã hội có chức năng bổ sung những thông tin, đưa ra những quan điểm đa chiều, đa dạng mà vì lý do định chế chính trị, do khiếm khuyết về năng lực nhận thức của các nhà tuyên giáo, các nhà báo quốc doanh mà họ không được phép nói, không có khả năng nói.
  Hơn nữa, vạch ra cái xấu không phải bao giờ cũng là kẻ thù, kẻ phá hoại. Phải đủ yêu, đủ thương, đủ quan tâm thì người ta mới chỉ cho mình cái sai, cái xấu để mình hoàn thiện cho mình… Vì lẽ đó mà tác giả của “Người Tàu xấu xí”, Azitnexin mới được chisng người dân nước họ yêu mến. “Yêu cho roi cho vọt” trong trường hợp này là đúng đó bạn Sóc ạ.

 29. Dove says:

  Vấn đề cần bàn là dân tộc Nga bị dí dao vào cổ chứ ko phải là bệnh tự hào dân tộc của họ.

  • Trung says:

   Ý của bác Dove là dân tộc Nga cũng như dân tộc Tàu ấy mà, đều bị các dân tộc nhỏ yếu khác Ukraina, Ba Lan,…. (với Nga) hay Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin (với Tàu) dí dao vào cổ………… Bác ạ, chả hiểu bác khoe hay đọc sách mà sách bác đọc là sách gì mà em thấy bác nhận thức lệch lạc vậy????

 30. D.N.L. says:

  Vế lý thuyết,chủ nghĩa CS.đề cao vật chất và quả quyết là vật chất quyết định tinh thần.Nhưng trong hành động,người CS.thường làm ngược lại và họ là bậc thầy về khai thác yếu tố tinh thần để tuyên truyền,vận động cho một mục đích tối hậu và duy nhất : chiến thắng.
  Thật ra,tự hào là điều cũng nên phát huy vì đó là tình cảm tốt lành song vấn đề là có đáng tự
  hào hay không và đến mức độ nào hay vô hạn ! Nếu không biết mình thì chỉ đem lại sự lệch lạc,
  kệch cỡm,thậm chí là trò hề để nhà đạo diễn dàn dựng một kịch bản với ý đồ lợi dụng !
  Cơ thể con người là một khuôn mẫu mà Thượng Đế ban cho nhân loại để biết dừng lại ở mức
  trung dung,ở con số trung bình,không nghiêng bên nào mà giữ cân bằng ở giữa,không ít qúa hay nhiều qúa,từ huyết áp,lượng đường đến các chất khác trong cơ thể.Nhiều hay ít quá đều
  có hại,ngay cả làm thiệt mạng chính mình.
  Nói về cách áp dụng yếu tố tinh thần để chiến thắng,người CS.tỏ ra rất lọc lõi,như đề cao lòng
  yêu nước của nhân dân mà họ muốn lợi dụng nhưng nếu kẻ thù cũng làm như thế thì bị gán cho là lên “dây cót tinh thần”.Trong mặt trận tuyên truyền,người CS.cũng khai thác triệt để cái
  tâm lý gây ác cảm khi gán cho kẻ thù của họ là ngụy,tay sai,bán nước…trước và trong chiến
  tranh.Đó là cách khích động nhân dân đi tới sự căm thù cao độ.Đó cũng là cách gián tiếp để
  họ nắm lấy ngọn cờ chính nghĩa một cách khéo léo như một mặc định.
  Có nhiều chuyện về “tâm lý ác cảm” này.Chẳng hạn,khi trao trả tù binh sau khi hiệp định Paris
  ký kết,những bộ đội và cán bộ nằm vùng (bị lộ) đều vất bỏ bất cứ cái gì trên người được ngụy
  phát cho để chứng tỏ cái gì của bọn ngụy cũng là đáng hê tởm cả .v.v.

  • D.N.L. says:

   Nói thẳng thừng thì đó là sự tẩy não và nhồi sọ hay khoa học hơn thì đó
   là tạo ra phản xạ có điều kiện Pavlov nơi đối tượng mà họ nhắm đến hầu
   tuyên truyền cho ngọn cờ họ muốn độc quyền giương lên !
   Bạn tôi kể có lần anh ta bắt được tù binh CS.và đối xử rất tử tế với anh ta,
   nhưng khi bưng cơm đến… hầu anh ta thì anh ta vất cả vào mặt rồi mắng
   nhiếc thậm tệ ! ,ấy thế mà anh bạn cũng phải dằn mình lại,chứ không dám
   nổi nóng tát vào mặt tù binh !

 31. Dân gian says:

  Tự hào chính là tự sướng, rất gần với tự mãn, tự phụ. Tự mãn, tự phụ rất gần với tự kìm hãm (sướng lâu, sướng âm ỉ). Tự kìm hãm sẽ dẫn đến chậm phát triển. Đã chậm phát triển rồi thì lại tìm nguyên nhân để đổ lỗi. Tìm được nguyên nhân rồi thì lại tự hào (đã đánh thắng hai đế quốc này nọ…).

  Thật là cái vòng luẩn quẩn! Tóm lại cứ sống trong ánh hào quang tự hào thì …?
  Lại sắp kỷ niệm hoành tráng 60 năm chiến thắng ĐBP rồi đây, sẽ rất tốn kém đây!

  Được tiếng khen ho hen chẳng còn – tục ngữ.

 32. qx says:

  Tác giả Natalja Kljutcharjova không chỉ nói về tình trạng xã hội Nga hiện tại mà còn mở ra nhiều khái niệm mới có cũ có thuộc nhiều lĩnh vực từ tâm thần, đạo đức, cho tới kinh tế, chính trị và truyền thông.

  Ví dụ tác giả nói về những người luôn mang trong mình lòng căm thù, lòng đố kỵ nhỏ nhen, vv… đến khi họ vươn lên nắm quyền thì họ lại tiêu tốn thời gian và năng lực vào việc trả thù, đánh bóng mình để chứng minh mình mạnh, khỏe, trí tuệ, giàu và sành điệu ăn chơi không thua ai. Vì thời gian, trí lực dồn vào làm những mục tiêu vụn vặn ấy, họ không còn thời gian và tinh thần nào cho quốc gia đại sự trăm năm. Để hiểu luận điểm này của tác giả thật không khó, cứ dòm quanh lịch sử các nước và các cá nhân cầm quyền sẽ thấy họ đúng là như tác giả mô tả. Những người khác như ông Gandhi, ông Mandela, bà San Suu Kyi, chính phủ Nhật sau 1945, chính phủ Mỹ sau nội chiến (1861-1865), vv… đã chủ trương vị tha, chin bỏ làm mười, vv… họ dồn thời gian và trí lực của cả nước và của họ vào công cuộc quốc gia, tạo ra sự ôn định và phát triển nhanh chóng.

  Tác giả cũng nói về lòng yêu nước – lòng tự hào dân tộc như một cơn bệnh từ cả hai phía, chính quyền và người dân. Lòng tự hào dân tộc là vốn quí làm nên bờ cõi giang sơn và nền văn hóa của một nước. Nhưng khi một chính trị gia hoặc một tập đoàn cai trị khai thác vốn quí đó để vụ lợi cho sự tồn tại ngôi vị của họ thì đó là sự bệnh hoạn của thể chế đó; nếu nó được nhiều người dân tung hô thì đám tung hô đó là đám dân bệnh hoạn như thể chế đương đại. Bệnh hoạn là vì họ dùng vốn quí, của quốc bảo đem làm trò chơi chính trị và làm liều thuốc cao dán rẻ tiền để dán lên cái sĩ hiện hảo bị sung tấy vì mặc cảm đần độn, vì quản lý tồi mà đất nước thua thiên hạ năm châu, vv…

  Nhưng tác giả có lẽ đặc biệt cho thấy nước Nga hiện tại đang trong tình trạng one-man band, tình trạng tạm bợ nguy hiểm nhãn tiền khi ngài Putin không còn nữa sẽ để lại một lỗ hổng chính trị không thể cân bằng trong vài năm. Tác giả muốn một nước Nga cân bằng với mọi giá trị phổ quát và một hạ tang luật phát và các lĩnh vực tương đối phổ thông để bất kỳ tổng thống nào cũng không thể làm suy yếu nước Nga nếu ông ta không thể làm nó mạnh hơn nữa.

  Sorry bà con, nói lan man chưa đâu vào đâu đã quá dài rồi,

  qx

 33. minh thanh says:

  Tu hao gi di nua ma danh chiem cuop dat nguoi ta bien thanh cua minh hoac voi ly do de giu bien ai cho minh thi deu la khong the chap nhan duoc. Neu bay gio Tau khua danh VN voi ly do VN khong muon lam phien dau cho chung thi co duoc khong ????????

 34. Vĩnh An says:

  Dân chúng thường tự hào về dân tộc, về văn hóa của họ. Chẳng khi nào về chính quyền cả, có chăng cũng chẳng được bao lâu. Các chính thể luôn có xu hướng thoái hóa. Ở các nước dân chủ, họ có những cái van để xả tress như báo chí, biểu tình, bầu cử. Các nước độc tài không có những cái van như vậy nên càng dẫn đến độc tài hơn, kết cục là nổi loạn.
  Theo quan điểm của tôi thì chính trị chỉ là con điếm, con điếm mỹ miều và dân chúng như lũ đàn ông khờ dại, háo sắc.
  Lúc đầu họ háo hức bị hấp dẫn bởi độ hở táo bạo của nó, tài nghệ của nó, rồi đến 1 ngày xấu trời họ mới nhận ra cái trơ trẽn bạc bẽo của nó. Họ muốn thay đổi và lại nhận được 1 con điếm mới với bản chất là tiền và lợi nhuận như đám ma cô tư bản cá mập.
  So sánh giữa 2 con điếm cái chung là tiền, cái khác biệt là độ liêm sĩ còn bao nhiêu
  Dân tộc may mắn ư, chắc không có đâu, họ phải trả giá cho sự khờ dại và háo sắc của họ
  Họ bất hạn ư, không phải, sung sướng là đằng khác. Đôi khi họ còn tự hào về nó về, nhan sắc và độ dẻo của cái lưỡi. Nhưng họ sẽ khánh kiệt vì nó.

  • TKO says:

   @ Vĩnh An:
   Cho TKO hỏi nhỏ: Sự bình tĩnh, điềm đạm của bác VA mọi ngày đang ở mô?
   Chuyện nước … Nga đang vận vào … tâm bác ạ?
   1. Hình ảnh so sánh của bác VA mang tính phân biệt giới tính. —> Phản đối!
   —> Đánh giá thấp hình ảnh đàn ông và phụ nữ.
   2. Chẳng có DÂN/đàn ông nào hoàn toàn là khờ dại, háo sắc cũng như đem chuyện liêm sỉ ra nói với … chính quyền!
   3. Làm cách nào để đối phó với viễn cảnh khánh kiệt?

   • Vĩnh An says:

    @TKO : Cảm ơn sự đánh giá của bạn, Tôi chỉ đang cố tỏ ra điềm đạm mà thôi.
    Mọi người đều là kịch sĩ trong vở bi hài kịch của cuộc đời. Kịch sĩ giỏi nhất có khi lại là người bất hạnh nhất. Anh ta không nói được điều mình nghĩ, khi mọi người hiểu điều anh ta vừa nói thì anh ta lại không hiểu, khi khán giả không hiểu thì anh ta lại bắt đầu hiểu ( hiểu tại sao họ không hiểu)
    1- Không phân biệt gt, trong người đàn ông có 1 nửa là đàn bà
    2- Đức chúa khờ dại ( giơ nốt má bên kia cho người ta đánh) con quỉ háo sắc tham lam đều có cả trong 1 con người như tôi chẳng hạn hihi
    3- Viễn cảnh sẽ là vô sản và thế giới tiệm cận đến chủ nghĩa cộng sản

    • TKO says:

     @ Vĩnh An:
     1. Bản thân chỉ cần hiểu mình đang nghĩ gì và CẦN nói gì là ổn nhất ạ! Tuy là hơi khó!
     – Theo tài năng mà “kịch sĩ” sẽ có khán giả hiểu được gần đúng thông điệp mình muốn gửi.
     Khán giả thì tùy căn cơ.
     – Tri âm, tri kỷ thường khó kiếm trong đời! Duyên phúc sâu dầy mới mong gặp được.
     2. Viễn cảnh: Rất tươi sáng!:-)
     3. Đúng là hôm nay bác VA “cố” điềm đạm!:-)

    • Vĩnh An says:

     Vâng, bạn đi guốc vào bụng tôi rồi
     “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
     Vô duyên kiến diện bất tương phùng” hihi

 35. lehuyvinh says:

  Các anh Gerhard Schröder, Silvio Berlusconi và rất có thể cả các anh Barack Obama, Shinzo Abe nữa là điệp viên KGB – nay là FSB mà có làm hại được bọn tư bản đế quốc mấy đâu. Trong khi anh Alexander Yakovlev (Александр Яковлев) điệp viên của bọn tư bản đế quốc làm cho Liên Xô và các quốc gia XHCN Đông Âu sụp đổ. Từ đó suy ra một cái đầu Nga bằng cả 10000000000000000000000000000000000000… cái đầu bọn tư bản đế quốc. Vậy tại sao người Nga lại không tự hào dân tộc được.

 36. PVNhân says:

  * Xã hội bất công tham nhũng, nhân dân cùng khổ bị áp bức bóc lột luôn là mảnh đất mầu mỡ cho sự phát triển chủ nghĩa cộng sản. Đảng cộng sản thành hình từ giai cấp công nông, cho dù bất cứ quốc gia nào đều dành chính quyền đặt trên nền tảng kỹ thuật tuyên truyền chính trị của Lénin, cộng với bạo lực. Tuyên truyền chính trị hứa hẹn xây dựng một xã hội công bằng tự do dân chủ…
  Sự thực hiển nhiên, sau khi dành được chính quyền, đảng cs “cơ cấu”quyền lực vào tay một lãnh tụ độc tài hoặc chỉ một nhóm nhỏ….Lãnh tụ được thần thánh hóa như một con người tài đức toàn vẹn, cố che dấu cái bản chât độc tài kia. Tâm lý kẻ độc tài chỉ tin chính mình, dùng bạo lự̣c bảo vệ niềm tin và khước từ mọi ý kiến trái chiều. Kẻ độc tài do vậy, tự rơi vào trạng thái tâm lý khá mâu thuẫn: tự tôn, luôn cho mình là đúng. Mặt khác hoàn toàn thiếu tự tin, sợ những thách thức từ người khác, không đủ năng lực sử dụng lý trí để thuyết phục và bảo vệ quan điểm của mình. Cách duy nhất là sử dụng bạo lực, dối trá…Không đặt niềm tin ở người khác, Đảng cs do vậy, nhìn từ góc độ nào cũng thấy kẻ thù.
  Văn hào Dostoyevky từng suy nghĩ: Những kẻ độc tài chuyên dùng bạo lực gian trá thống trị không thể xây dựng một xã hội lý tưởng, họa chăng xã hội sẽ biến thành thành địa ngục, nơi ấy con người tha hóa đạo đức, vô cảm dửng dưng trước tội ác, không còn xúc động yêu thương…
  Cổ nhân từng dậy: Nói điều gian dối, giết người vô tội, cho dù dành được cả thiên hạ cũng chẳng nên làm…

  • Dove says:

   Con người, dù là TB đầu cơ nhân quyền vẫn có manh tâm đè đầu cưỡi cổ (nói trại ra là lãnh đạo) người khác.

   Đã đè được Nam Tư rồi. Đã phá tan nước Iraq, Libya rồi. Sau 10 năm tiêu rất nhiều $$$$$$, giết khối người mà chẳng xây dựng được thể chế nên hồn nào ở Afganistan đành phải bỏ mặc để ra về rồi. Đã cố làm thêm được một cú Euromaidan mang đậm dấu ấn CIA ở Ucraina rồi.

   Bây giờ tới lượt nước Nga.

   Dove thẳng thắn tư vấn: Rất khó nhằn đấy! Bởi nhẽ Putin là nhà chính trị quyết đoán, mưu lược và được lòng dân nhất trong lịch sử của nước Nga đương đại.

   Thiển nghĩ, mạ lị Putin ko phải là chiến lược mà chỉ đơn giản là minh chứng hùng hồn nhất về sự bế tắc chiến lược.

   • Nghiện thuốc lá says:

    Hiện tại nói đến Nga là dính đến Putin, vậy hậu Putin thì thế nào đây, Nga có như bây giờ không?

    • Dove says:

     Hậu Putin có nhân dân Nga.

    • Nghiện thuốc lá says:

     Bác Dove không hiểu câu hỏi và trả lời lạc đề!

    • Dove says:

     Vậy trả lợi Nghiện thuốc lá cho rõ hơn:

     Hậu Putin, nếu cần thì nhân dân Nga lại sản sinh ra một Putin mới.

    • Nghiện thuốc lá says:

     Bác Dove tin là có Putin version 2 thì quả là ngây thơ

   • levinhhuy says:

    Papa, kon phải công nhận là papa có sở thích chụp mũ người khác, khi có ý kiến trái chiều. Cụ Phùng Văn Nhân đã mạ lỵ Putin đại đế chỗ nào dzậy papa? – Cho nên, papa lại sở hữu thêm nết xấu khác nữa, là vơ vào. Kon chán papa quá đi, papa có thể thử một lần tranh luận tử tế, không dùng thủ pháp cả vú lấp miệng được hem dzậy, papa?

    • Dove says:

     Dove bàn về chiến lược của Phương Tây và của những kẻ ăn theo nói càn như Natalja Kljutcharjova.

     PVN là cua cùng Hang mà.

     “papa có thể thử một lần tranh luận tử tế”

     Cam đoan pâp chỉ tranh luận ở mức tử tế trở lên.

    • chinook says:

     Cụ Dove có những tiêu chuẩn riêng, rất khác biệt.

     Cụ dùng chữ cũng với những nghiax vô cùng khác biệt và sáng tạo.

     Cụ làm tôi nhớ đến một bài “thơ” trong sách tập đọc lớp 1 của cháu nội tôi

     I know a silly man
     Who walks on his hands
     ………
     In his silly town
     Shops are upside down
     …….

   • Citizen says:

    Phổ biến mô hình Mỹ hay phương tây đâu phải cứ Mỹ muốn là thành công, đất nước tiếp nhận mô hình đó có sẵn sàng không Apganístan mâu thuẫn sắc tộc tranh giành phe phái, Iraq cũng vậy. Nam tư đã xong nhưng tại sao Secbi hiện giờ cũng vẫn muốn gia nhập EU? Putin hiện nay được lòng ngừoi dân Nga nhưng dài hạn hơn chúng ta cũng đợi. Qua sự việc Ucraina xem kinh tế Nga thế nào đã, cứ tăng trưởng âm vài năm đời sống người dân đi xuống thì Putin cũng bị đá đít. Cá nhân tôi thì dấu ấn điều hành kinh tê của Putin chưa có gì rõ nét, ông ta thích xây dựng hình ảnh cá nhân ( do truyền thông bơm thổi), chú trọng vào ý tưởng nước Nga siêu cường hơn và vụ Crime cũng dùng ngón nghề cũ của mình (KGB). Tất nhiên chả có gì sai trái khi muốn quốc gia mình là siêu cường nhưng Putin lại nóng vội khi sức mạnh mềm của Nga đang yếu ( điều này Nga phải học anh bạn TQ).

 37. tào văn lao says:

  Về chuyện tự hào, có lẽ các tổng thống Mỹ, chính khách Mỹ là những người tự hào về nước họ, con người của họ Mỹ nhất vì bài diễn văn nào họ cũng sung sướng hét to, nhấn mạnh We are American! hi hi…

 38. danbanbao says:

  Mời các bác đọc:
  Tính xấu người Việt-4 nguyên nhân của xấu xí
  (của PGS.TS NGUYỄN MINH HÒA)
  http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/602831/4-nguyen-nhan-cua-xau-xi.html

 39. CD@ says:

  – Tự hào, tại sao không? v/đ chỉ là ơ cái điểu cốt lõi : tự hào chân chính, và tự hào “bịnh hoạn”- bịnh có thê do tự thân, cũng có thê do “mắc dịch” mà có…!
  – những người “pro-Russia” biểu tình ở các tỉnh phía đông Ucraina (giáp Nga), người ta hô hét, có 1 bà già : “tôi là người Nga, tôi đã là một lính Nga…”, 1 ông già lên mix kêu gọi “sự quan tâm đặc biệt của ngài TTg Nga, Vladimir ilich Putin, đê cứu và giải thoát những người dân Nga sống tại Ucraina…”, còn TTg tạm quyền Ucraina tuyên bố : Ucraina không phản đối trưng cầu dân ý, có thê tổ chức kết hợp với bầu cử TTg vào tháng 5 này…Ucraina bên bờ vực nội chiến và chia cắt, không chỉ là do “niểm tự hào”, mà còn bởi nhiêu lý do khác, cả đối nội và ở ngoài, chỉ khổ người dân, mà trước hết là dân nghèo, trẻ nhỏ, phụ nữ, người cao tuổi!
  – quốc gia “tọa sơn quan hổ đầu”, “ngư ông đăc lợi” chính là TQ…US xa lấy từ 2003,đánh Irac, rồi Afganistan, rồi đủ thứ chuyện khác, TQ “tự tin” phát triên và lấn lướt về KT, US-Euro-Russia khủng hoảng, một lần nữa, TQ lại “đăc lợi”, xoay trục A châu sẽ giảm tốc độ, Nga cần bán vũ khí tân tiến cho Tầu, bán dầu cho Tầu, US và Euro cũng “ve vãn” Tầu, và lợi dụng tình thế, Tâu xuyên vào các kẽ hở ở Irac, Iran, Arap xeut, lục địa đen…vơi những hợp đổng buôn bán và xây cất hàng chục tỷ đô la…và biển đông sẽ ra sao? thừa cơ hội…biết đâu đấy, dân VN sẽ lại phải chịu đựng, chứng kiên những “bạch đằng biển đông” với mấy cái soái hạm ngâm mang tên “kilo = tấn gam” phóng missile từ 300 m dưới mặt biển?!
  – thê giói phẳng, không thê ‘cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”, vì biết đâu,đám cháy sẽ bùng lên ngay từ ngôi nhà mà các com sỹ HC đang sống, cũng bơi “niêm tự hào’ mang đầy mâm bịnh virus đủ thứ đang ngự trị trên “đỉnh cao tri tuệ” !

 40. Sóc says:

  Như mọi đất nước, những nhà văn / thuộc nhà văn luôn là những người “nhạy cảm” với xã hội, thời cuộc. Họ phản ánh thực tế xã hội. Nhưng đôi khi, họ phân tích sâu hơn thậm chí có thể tới mức cực đoan xã hội họ sống. Nên Sóc không ngạc nhiên nếu đọc những bài như thế.

  Chuyện nước Nga luôn nghĩ mình là nước lớn thể hiện trên nhiều phương diện. Hay nước Mỹ, nước Pháp, nước Đức, nước Trung Quốc. Là người … Không phải thuộc nước họ, hiển nhiên đôi lúc ta không thể hiểu được, đoi lúc ta thấy hài hước, phản cảm khi gặp thói kiêu ngạo của họ.
  Nhưng có cần thiết phải bàn luận tới điều đó theo tinh thần bài bác không? Nga đâu phải là người trực tiếp đe doạ an ninh Việt Nam, con ngừoi Việt Nam. Họ không có mối thù nào đối với chúng ta.
  Tại sao ta lại hỉ hả vì nó nói xáu nước Nga, vì đâu đó đại bộ phận Hang Cua thân Mỹ ghét Nga.

  Chính vì vậy. Sóc thấy bài này không có vấn đề. Mà cách chúng ta nhìn nhận, vồ lấy bài này, mới có vấn đề.

  Sóc chỉ mong đọc được những bài nói tốt, tích cực của các dân tộc khác…với một tinh thần ham học hỏi. Hay những bài khuyến khích tình yêu Viẹt Nam, những bài thúc đẩy sự sáng tạo, tự tin của con người Việt Nam, để đa số con người VN thoát khỏi tâm lý dân tộc hạ đẳng. Sóc nghĩ vậy có ích hơn cho tất cả chúng ta.

  Bài Hoa quá, bài Nga quá, bài Mỹ quá… Trong một tầm nhìn hạn hẹp… Không hiểu biết, không có thông tin, mà do ảnh hưởng của truyền thông các phía, giong như nói xấu người khác trên tâm lý / tam nhin của ả đàn bà nhiều chuyện

  Còm này có thể ăn đá tơi bòi. Đây cũng là còm cuối cùng trước khi Sóc vào am theo cụ Tuốt. Hihi

  • TKO says:

   @ Sóc: Có lẽ không hẳn ai cũng vồ lấy “bài” này để bài Nga, bài Trung hay Mỹ gì đâu. “Vồ” như thế sẽ làm “bài” văn học này hơi bị méo mó đó!:-)
   Tác giả bài này luận từ góc độ các tác phẩm văn học, chẳng hạn “Tội ác và Trừng phạt” để có thể liên tưởng, nhìn ra “niềm tự hào dân tộc thái quá” được sinh ra từ sự “bị hạ nhục” lâu ngày.
   —> đó là cách nhìn riêng cuả tác giả. Đáng được tham khảo hoặc chiêm nghiệm.
   Tuy nhiên, đối với TKO, bài này dường như hơi quá sức hiểu biết, và mình nhìn nhận nó không đủ sức thuyết phục! Đơn giản vậy thui, Sóc ui!:-)

  • Đất Sét says:

   Ai tuyên bố bỏ Hang Cua thì thây kệ (nhiều khi cứ tưởng mình là cái đinh….rỉ), nhưng cụ Sóc thì tớ xin can. Tớ có cả túi hạt dẻ (date 2000 :lol:), tính biếu Sóc nhâm nhi những lúc gõ còm. Sóc chả đi đâu cả, nếu gặp đá nhiều, để tớ đỡ cho 😆

  • chính ủy says:

   Tại sao vì Nga không có thù với VN thì họ xâm lược nước khác ta phải im lặng hoặc đồng tình? Khác gì ra đường thấy thằng vũ phu đánh người yếu thì khoanh tay đứng nhìn không lên tiếng vì nó không động vào mình. Mai này Tàu chiếm VN nước khác cũng im lặng vì có thù gì với họ đâu?
   Tại sao yêu thích những cái đẹp của nước Nga thì được mà lên án những hành động phi nghĩa của họ thì không được? Việc nào ra việc ấy. Nếu không na ná mấy bậc phụ huynh bênh vực đứa con hư đốn hỗn láo của mình
   Không phản biện cụ thể để chứng minh hiểu biết của mình mà nói những người khác không hiểu biết, không có thông tin thì có đúng đắn không?
   Chỉ muốn đọc những bài nói tốt, tích cực…tức là không lên án cái xấu, cái tiêu cực khác gì đà điểu chui đầu vào cát?

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Mình chia sẻ với Sóc, tỉnh như sóc. Có ai ném đá thì mình đội mũ bảo hiểm, chả sợ. Mình cũng mến anh Vừ Già Pó “Tôi là người VN, không phải người TQ !”. Không biết anh ấy về chưa. Hôm nào lên chợ tình Khau Vai, sẽ tìm để được hầu chuyện Thánh Phượt.

  • chinook says:

   Trong cái Còm cuối trước khi vô am này của Sóc tôi thấy có hai vấn đề.

   Như Kụ Kua viết trong phần giới thiệu. Tuy viết về nước Nga, nhưng những gì Tác giả viết ở đây khiến ta liên tưởng đến nhiều quốc gia khác , Và các Kua sĩ nhân dịp này bình luận cho hiện tượng mang “Nga tính” . Thực ra đây là hiện tượng mấy anh cao bồi vườn, giang hồ hẻm nhỏ .

   Những gì xảy ra gần đây tại Crimeator chir rõ điều đó.

   Trước đến nay, tôi vẫn thấy ở Sóc một mẫu phụ nữ mới , văn minh, tự tin và cư xử bình đẳng với Nam giới.

   Nhưng trong còm này , Soc lại nói với một phong thái khác khi lấy hình ả phu nữ lắm chuyên…

   Tôi có lầm không khi đánh giá Sóc?

   • TKO says:

    @ Sóc:
    Sóc ơi! Bị đánh giá NHẦM qua một comment về hình ảnh … thì thật là đáng tiếc hén!:-)
    * Notes: Phạm Thị Hoài – Người dịch?

   • Sóc says:

    Hihi. @ TKO
    Cụ Chinook đã đi qua nửa đời người rồi, uyên bác trải nghiệm. Làm gì có chuyện cụ lấy một ý của một cái còm để nâng thành bản chất của Sóc chứ. Cậu đừng lo.

    @ các cụ !
    Còm Sóc đôi ba chữ nặng nề, cũng là do khuyết điểm Sóc thường còm nhanh theo suy nghĩ chỉ trong 1, 2 phút. Cũng là do khuyết điểm của cái wordpress này không cho sửa còm, viết là chết luôn, ngoại trừ Tổng Cua vào cứu, nên có chỗ nào ” không ngửi nổi” thì bà con thông cảm nhé, giá như Sóc tìm được ngôn từ khác để chuyển tải được đúng ý hơn thì Sóc sẽ sửa ngay.

    Thôi Sóc vô am tu. Thỉnh thoảng nhớ bà con sẽ chui vào Hang quậy

    • CD@ says:

     ái chà chà…tu trong am, mong nhanh nhanh chóng chóng thành chính quả : Thích Hang Cua!

    • minhminh says:

     Có 2 người mà dù có nói hay nói đúng đến đâu cũng thường bị ăn đá. Cụ Dove và Sóc.
     Nhưng nếu thiếu họ thì Hang không khác gì báo Nhân dân, báo Quân đội, chán phát ốm.
     Thế nên, Sóc ơi, Sóc hãy ý thức về vai trò của mình trong tiến trình dựng nước và giữ nước.
     CNXH có thành công, VN có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không là nhờ vào công của Sóc + cụ Đốp.

  • Văn Nhân. says:

   Sóc dùng chữ “vồ” như Putin vậy… Áp đặt và quá đáng rồi ! (mong Sóc đừng nghĩ là “đá”, mà chỉ là 1 “hạt giẻ” nhỏ thôi nha.)
   Tôi vao Hang Cua hơi muộn và ko. dám đưa ra ý kiến dài dòng gì về nội dung entry của chị Hoài và cả lời dẫn ngắn gọn, rất ý nhị của chủ HC… Tôi đang rất bận việc nhà, chỉ tranh thủ đọc, để học điều hay, ngẫm ra SỰ THẬT từ các còm nơi đây. Xin mượn câu gần cuối của bạn TKO để kết thúc còm và biểu đồng tình, cũng như những gì “Xấu xí”, hạn chế của mình:
   “… bài này dường như hơi quá sức hiểu biết, và mình nhìn nhận nó không đủ sức thuyết phục! Đơn giản vậy thui”.

   • Sóc says:

    Sóc đã thấy từ ” vồ ” có bất kính, nhất là vơi chú Cua, là bậc Sóc rất yêu quý và kính trọng. Vì chú ấy là ngươi đưa bài này về,
    Khỉ thật
    Sóc xin lỗi.
    Sóc tự ném đá ( không phải hạt dẻ ) chính mình. cám ơn Chú Văn Nhân và mọi người nhắc nhở

    Haizz. Anh Sóc bắt Sóc bỏ facebook cũng vì biết Sóc hay vạ miệng,

  • Trung says:

   Sóc sai rồi!!! Lòng Tự hào dân tộc nó khác chứ như ở Nga hay TQ bây giờ là Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, cực đoan đấy!!!

   • Sóc says:

    @ Bác Trung, bác Chính Uỷ đọc kỹ còm cái ạ.
    Entry này nói về cái gì! Còm Sóc nói về cái gì? Và các bác đang hướng nó đi về cái gì?

  • Kiên Huế says:

   Bởi rứa nhà văn mới không làm chính trị được.
   Còn chính trị quan trọng như thế nào thì cứ nhìn Ucraina hiện giờ là rõ.

 41. FZi says:

  Xin đừng có làm tình làm tội tính tự hào dân tộc, bởi trên thế gian này có dân tộc nào không biết tự hào về chính mình ?! Ngay những bộ lạc nơi thâm sơn cùng cốc bị văn minh gọi là “mọi”, có khi nói ra họ cũng chẳng hiểu hai từ “tự hào” là gì, song tận trong sâu thẳm tâm hồn họ đã nằm sẵn ý nghĩa của hai từ ấy chỉ chờ chực bật ra đúng lúc.
  Bản thân tui, vì không sống ngoài bắc vào thời điểm mái trường XHCN thống trị nhận thức, cũng không nằm trong trào lưu ùn ùn kéo sang Liên Xô học tập như là vinh dự và niềm tin, nên tâm ý không tồn tại khoái cảm đặc biệt chi với anh gấu Misa này. Nhưng phải công nhận một thời gian dài khá mê sách dịch từ quê hương anh cả đỏ đỉnh cao, mê Sholokhov, Tolstoi (Alecxey),Erenbua, Ximonov, Polevoi, Aimatov… rồi sau này thêm Paxternac, Babel, Bungacov… Bởi vậy, không dám chắc chắn về tính phải trái của vấn đề, chỉ chủ quan đúc rút từ những gì đọc và nghe, cho rằng tính tự hào dân tộc của người Nga có lẽ không đến nỗi quá hời hợt hoặc quá gay gắt như một số quốc gia mà tính ấy của họ đôi khi bộc phát làm kinh dị thế giới, như La mã cổ đại của Xeza, Pháp của Napoleon, và Đức, Nhật, Ý của Đệ nhị thế chiến vậy.
  Điều chủ chốt là sau khi xác định lòng tự hào dân tộc như thuộc tính tự nhiên có ở mọi cộng đồng nhân loại, nó vô hại như là nét văn hóa tầm cao của chủng loại sinh vật có khả năng tự tôn, liệu có chịu tác động dẫn dắt, lôi kéo, lợi dụng chuyển từ tình trạng đắc ý thụ động sang thái độ ngạo mạn chủ động hay không, rồi sinh biến với hàng xóm láng giềng, anh em xa gần chỉ vì bị gán cho là thiếu cơ sở để tồn tại tính tự hào hơn mình ? Hỏi, song dường như đã trả lời, khi đề cập đến La Mã, và Pháp, và Đức, Ý, Nhật, và… bọn bành trướng !

 42. TamHmong says:

  Tầng lớp trung lưu ở Nga hay là một nước Nga khác.
  Hiên nay mức tín nhiệm đối với Tống thống Nga qua thăm dò dư luận xã hội là 80% (cách đây một năm con số này chỉ là 60%). Con số 20% những người không tán thành đường lối của Putin đại diện cho một nước Nga khác. Theo các cách tính khác nhau tầng lớp trung lưu (TL) chiếm khoàng 25-30% còn ít so với các nước phát triển là 70-75%. Đóng góp của các doanh nghiệp vừa vào nhỏ GDP là 10-12% so với các nước nước phát triển là 60-70%.
  Về thành phần tầng lớp TL Nga cũng giống như các nước đang phát triển khác. Tuy rất chậm chạp nhưng tầng lớp này tăng dần lên theo thời gian cả về phẩm (số lượng chủ doanh nghiệp vừa nhỏ, trại chủ nông nghiệp) và lượng. Về nhận thức thì tầng lớp TL ở Nga có sự thay đổi thay đổi đột biến so với tầng lớp này ở các nước đang phát triển.
  Phần lớn họ sinh ra ở Liên Xô nhưng trưởng thành ở Nga là một nước có Hiến Pháp khác hẳn Liên Xô (khác với Tổng thống Putin, chính Thủ tướng Nga Mevedev cũng là trường hợp như vậy). Nhiều người trong tầng lớp TL đã sinh ra ở nước Nga.
  Trước hết họ không chấp nhận làm “đinh ốc” của bất kỳ bộ máy nào. Thu nhập của họ ít phụ thuộc bộ máy công quyền. Họ có điều kiện đi khắp thế giới và dần đã nhận ra sự khác biệt cỗi lõi giữa hệ giá trị Tây Âu và Nga.
  Qua một thời kỳ chạy theo nhà đẹp xe đẹp và vục xuống cái máng “hàng hiệu, rươu ngon” họ cũng bắt đầu suy ngẫm và dần hiểu tại sao nước Nga được cả thế giới “nể sợ” nhưng lại ít được “kính trọng”. Họ cũng hiểu tại sao Thụy Sĩ chẳng ai “nể sợ” nhưng rất được kính trọng. Tại sao người Nga ra nước ngoài dù tiêu xài rộng tay nhưng vẫn bị “kỳ thị’ một cách lịch sự.
  Đạo diễn nổi tiếng Nga Nikita Mikhalcov khi được hỏi người Phương Tây nhìn người Nga thế nào? Ông đã trả lời: “người phương Tây nhìn chúng ta như những ông phỗng đi ngênh ngang ngoài đường với cái quần quên kéo khóa’. Khác với phần lớn người Nga, họ không phẫn nộ với phát biểu này mà chỉ bình thản nghĩ là có thể và phải tìm cách thay đổi.
  Hàng năm có khoảng 100 000 người Nga ra nước ngoài định cư. Quá trình di cư ra khỏi Nga đã bắt đầu từ nhừng năm đầu 90 (chủ yếu là các nhà khoa học, các KT viên cao cấp) và luôn tiếp tục cho đến nay.
  Từ khoảng hơn mười năm nay số các doanh nhân chủ các DN vừa và nhỏ sang mua BĐS ở Châu Âu ngày càng nhiều (kể cả Đông Âu). Họ kiếm tiền ở Nga nhưng muốn con cái học và trưởng thành ở Châu Âu và Mỹ (Thu nhập TB/người của Nga năm 2013 là $12.700. Nga bắt đầu bước chân vào nhóm các nước có thu nhập cao).
  Tuy nhiên, không phải tất cả những người điều kiện di cư (có khả năng tài chính, có chuyên môn nghiệp vụ,…) sẽ đi khỏi nước Nga. Những năm gần đây trong hàng ngũ TL Nga có sự phân hóa mạnh về “di cư hay không di cư”.
  Rất nhiều người trong tầng lớp TL xác định tương lai của họ là ở nước Nga. Nhưng họ muốn sống ở nước Nga khác nước Nga hiện nay. Họ muốn sống trong nước Nga mà ít nhất là những Điều luật đẹp đẽ và các Quyền hiến định thành văn phải được thực thi.
  Họ đã ra đường đấu tranh (vài chục ngàn người) trong khi diễn ra cuộc bầu tổng thống cuối cùng với yêu cầu: “bầu cử phải minh bạch”. Vừa qua họ cũng đã ra đường (vài chục ngàn người) với yêu cầu: “chúng tôi là người Nga, chúng tôi mong muốn Crimea trở về với Nga nhưng không phải với cách như tổng thống đang làm. Chúng tôi không muốn nước Nga bị cô lập không muốn kinh tế Nga sụp đổ”.
  Trong bài viết “Nga sẽ chẳng bao giờ giống chúng ta” tác giả Anne Applebaum đã nhận xét ở Nga có “một tầng lớp trung lưu ngang ngạnh”, dịch đúng phải là : “một tầng lớp trung lưu cứng đầu” chính là là cụm từ khóa để hiểu tương lai nước Nga. Tác giả nhìn hơi bi quan về tương lai Nga và Ucraina và cho rằng nước Nga chẳng bao giờ thành nước Châu Âu.
  Tầng lớp TL Nga lại nghĩ khác nước Nga là một nước Châu Âu khiếm khuyết (có lẽ nên dùng từ chưa hoàn thiện thì hay hơn) nhưng vẫn là nước Châu Âu vì những giá trị cơ bản của văn minh Châu Âu về dân chủ và nhân quyền đã được Hiến định trong Hiến Pháp từ thời Eltsin dù rằng chưa được thực thi.

  • Dove says:

   Điều cơ bản, ko một người Nga nào muốn sống trong tình trạng bị NATO thọc con dao Ucraina vào cổ.

   • Trung says:

    Và để không bị thọc dao vào cổ thì cách duy nhất mà Putin có thể nghĩ ra là cướp đất Crum, sau đó tìm cách cướp thêm đất miền đông của Ukraina cho dù trước đó giữa Nga có ký kết văn bản đảm bảo an ninh cho Ukraina để đổi lấy việc Ukraina từ bỏ vũ khí hạt nhân? Đây là hành vi của kẻ anh hùng, và dân Ukraina sẽ yêu hay sợ nước Nga nhỉ???

    • Vĩnh An says:

     Nay mai lấy lại Hoàng sa và Gạc Ma thì có bị coi là cướp không ???
     Anh hùng chỉ là mỹ từ để truyên truyền thôi. Chính nghĩa là để khẩu chiến. Lúc động thủ thì chỉ có yếu hay mạnh, Thắng hay thua mà thôi

   • Citizen says:

    Ông Dove này có vẻ hiểu người Nga thật! Cứ nước nào gần Nga ngả theo EU là nghĩ ngay đến con dao kề vào cổ nước Nga. Sao không Nghĩ ngược lại đi! Nga gia nhập EU, gia nhập NATO hình thành khối thương mại tự do lớn nhất TG, khối quân sự lớn nhất TG. đối trọng với Mỹ đi, hay người Nga cứ cho mình là siêu cường nên cả châu âu phải do minh lãnh đạo.

    • TamHmong says:

     Đúng đấy Citizen ạ! Thế hệ lãnh đạo Nga hiện nay vẫn nghĩ nếu vào EU thì phải cо cвоим уставом (lệ riêng của mình), bắt EU phải chơi theo qui tắc của riêng mình. Cứ nhìn cách họ đàm phán 14 năm mới ‘được/chịu” vào WTO thì rõ.
     Nguyên tắc EU là “tiêu hóa” (đưa) dần các nước thành viên lên cùng mức. Trường hợp Nga sẽ “rất khó tiêu” đối với EU. Người Nga không có truyền thống Thượng tôn phát luật (có thể đọc thêm Николай Бердяев) nên có thể kéo bè với các thành viên mới trong EU nên các thành viên cú EU cũng sợ,
     Ngoài ra người Nga vốn rất kiêu hãnh nên không muốn bi ai “dậy” hoặc “nhắc nhở’ việc tôn trọng các giá trị phổ quát của EU nên có lẽ phải độ một, hai thế hệ nữa mới có chuyện Nga “hạ mình’ vào EU. Xin lỗi nếu có nói điều gì gây cảm giác xúc phạm. Chúc mọi điều tốt lành.

  • TamHmong says:

   Sau khi chiếm Crimea và tiến hành chiến dịch Ucraina, số phiếu tín nhiệm Putin tăng từ 60% lên 80%/ Lý do tại sao tác giả bài viết đã giải thích (xin nói thêm là bản dịch quá tồi). Tuy nhiên, Con số 20% những người không tán thành đường lối của Putin đại diện cho một nước Nga khác, mà tôi đã đề cập đến trong còm này. 20% người Nga này khác với 80% còn lại không tin sau khi Ucraina trở thành quốc gia sống theo chuẩn EU như Phần Lan (không phải thành viên EU và NATO) thì nước Nga sẽ luôn sống trong “tình trạng bị NATO thọc con dao Ucraina vào cổ’’ như Tổng thống Putin mô tả.
   Ngược lại, chính vì sợ sau khi Ucraina trở thành quốc gia sống theo chuẩn EU như Phần Lan (không phải thành viên EU và NATO) thì dần dần ở Nga sẽ có 80% nghĩ như 20% này mà Tổng thống Nga đã hành động như ông đang làm.

 43. Rượu Cá Tầm says:

  Ôn lại lịch sử một chút :

  Năm 1708 , vua Thụy điển tuyên bố : Nước Nga chỉ là chú bé tý hon … Năm 1721 , hòa ước Nystad đã chấm dứt vĩnh viễn giấc mộng cường quốc của người Thụy điển

  Hãy chiếm nước Nga , hoàng đế Đức Karl II. thường nói … năm 1759 quân Nga tiến vào Berlin

  Nước Nga là người khổng lồ chân đất sét, Napoleom nói … năm 1814 quân Nga tiến vào Paris

  Tôi sẽ chiến thắng Liên bang Xô viết , Hitler nói … năm 1945 Hồng quân chiếm Berlin

  Nước Nga chỉ là một cường quốc khu vực, tổng thống Obama nói năm 2014 … Năm 2030 nước Mỹ trở thành một tỉnh của Trung quốc … Alaska và Canada trở thàng cộng hòa tự trị trong khuôn khổ nước Nga.

  kính các bác một ly Stolichnaya…

  • Vĩnh An says:

   Bác nói chuẩn, Nước nga như tảng đá bọc nhung, bao anh tài từ đế chế Mongol đến hitler húc đầu vào đều thảm bại.
   Mỹ cũng từng húc vào Nga qua cái đệm Vn và cũng u đầu. Nay lại đến lượt Ucraina làm đệm, có lẽ Obama cũng như phần lớn dân Mỹ đều yếu môn lịch sử

   • D.N.L. says:

    Ai u đầu nhỉ ? Nói thật,tôi không hiểu ý bác
    lắm vì Liên Xô và khối CS.tan rã thì đáng lẽ
    Nga u đầu,chứ sao lại …ngược thế này ?

    • Vĩnh An says:

     Nước Nga, dân tộc Nga bác ạ, các chính thể chỉ là khách mời

   • trankhoan says:

    Mỹ hay Nga ai u đầu tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người,nhưng cái đệm Việt Nam thì tả tơi rách nát thê thảm để lại hậu quả đến gần 40 năm vẫn chưa lành.Âu cũng là cái ngu dại của những leaders của cả hai phe cờ vàng cờ đỏ dẫn dắt dân tộc tự nguyện làm tên lính xung kích cho một cuộc chiến ý thức hệ.

  • Hàng xén says:

   Vote cho bác Rượu Cá Tầm từ năm 1945 trở lên.Còn phần cuối là lúc rượu đang nói thay lịch sử.Lịch sử mà fbị say thì kinh khủng khiếp!

  • Kiên Huế says:

   Trong một bài cách đây chừng tháng, cũng 1 ông nhà văn Nga, cho rằng chẳng lẽ người Nga lại tự hào với lý do duy nhất sau đây: lập được 1 đế quốc to nhất quả đất?
   Không biết ông nhà văn nớ có vừa uống Vodka mua bằng tiền EU vừa viết hay không, chứ nếu hỏi những người sau đây là họ đồng ý tự hào cái rụp liền:
   1. Người Palextin: Vô tổ quốc dù có cà chục triệu đồng bào.
   2. 4.5 triệu Người Kurd quanh năm bị dồn đuổi từ biên giới này đến biên giới nọ giữa vùng Trung Á.
   3. 11.37 triệu Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
   4. 6 triệu Người Tây Tạng.
   5. Nếu muốn kể thêm, có thể kể đến người Mông, dân tộc có tổng dân số trên khắp địa cầu lên đến 50 chục triệu người, là dân tộc lớn nhất không có Tổ Quốc riêng.

   Nhắc đến những dân tộc trên, tôi không có ý bỉ báng họ, bởi cái gì cũng có lý do lịch sử của nó hết. Nhưng là muốn giội nước lạnh vào những tâm hồn đớn hèn, đến mức không phải là tự ti, mà là tự sỉ dân tộc mình, tiện thể sỉ vả luôn những ai không giống họ.
   Các anh, những người đang viết và đọc bằng tiếng Việt, có nghĩa vụ phải biết ơn việc tổ tiên đã chiến đấu để dựng lên, giành lấy và gìn giữ cho các anh điều mà các dân tộc bên trên kia vì bất cứ lý do gì, đã không có được.

   Vậy nếu lỡ cái Tổ Quốc ấy, ngoài việc nó tồn tại , nó còn là thứ to nhất quả đất, nơi đó nó chế ra được những thứ công nghệ hàng đầu vật vã như cái máy bay cũng to nhất quả đất từ gần nửa thế kỷ trước, đất nước nó tiên phong nhất trong những nước tiên phong nhất làm nên cuộc cách mạng long trời lở để mang lại lợi quyền cho những người thấp cổ bé họng nhất, những người bị vùi lấp trước hết trong mọi cuộc làm giàu, để cho con người được đối xử bình đẳng nhất, được chăm lo giáo dục đến nơi đến chốn nhất có thể ngay trong khi bị bao vây liên tục, xâu xé, can thiệp liên tục, nơi mà bên trong nó, hàng chục quốc gia dân tộc nhỏ khác nhau sống chan hòa bình đẳng nhất có thể kể từ khi quả đất thành hình, đến nỗi sự vô tư đó biến thành thảm họa cho mọi bên trong quốc gia khi đế quốc lớn tan đàn xẻ nghé (vì không các nước phương Tây chỉ luôn muốn biến thuộc địa thành đầu ra, luôn nắm chặt kỹ nghệ nguồn),…

   Tôi hỏi, liệu công dân cái nước ấy có quyền tự hào về tổ quốc đã từng của họ không nhỉ?

 44. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tự hào không phải là bệnh.
  Tự ti thái quá rồi dẫn đến các hành vi vá víu vay mượn danh dự để đạt tới “vinh quang” như người ta đang cố rêu rao việc đăng cai ASIAD 2019, có thể dẫn tới nợ nần ngập đầu, dân tình thêm đói rách mới gọi là bệnh.

  Sẽ có lúc lịch sử nhân loại đánh giá chính xác cuộc Cách mạng Tháng Mười, nhưng Sa hoàng có cần đánh đổ hay không? Chủ nghĩa Phát xít của Adolf Hitler có cần tiêu diệt hay không lại là một chuyện khác.

  Còn dân tộc Nga và nhân dân Nga lúc này?
  Họ đã và đang là nạn nhân, xưa thì của Lê Nin, nay thì của Putin và vì vậy họ có tôi hay không?

  Tôi nghĩ chúng ta cần bình tĩnh và tỉnh táo

 45. trungle118 says:

  nước Nga của Putin hiện nay thì tự ti chứ tự hào dân tộc nổi gì các Bác. cứ tưởng CNCS là tuyệt vời, dòm 1 phát xuống hố cả nút, đến bây giờ còn ngóc đầu lên chưa nổi nên Pu nhà ta phải làm điều gì đó nhớn nhớn 1 tí để thế giới khỏi quên vậy mà. Xu hướng thế giới ngày nay là hội nhập hay nhập lại thành 1 hội, cả mấy chục nước nhập lại thành 1 khối, khi ấy biên giới không quan trọng như thời tổ tiên nữa. hà cớ gì phải đi xâm lấn trong khi thế nào thì đến 1 lúc phát triển chẳng nhập lại thành 1 như EU, ASian, hay khối Arap. chỉ có lũ tưng tửng, du côn hành động như vậy mà cứ nghĩ mình là anh hùng.

 46. mai says:

  Còn bệnh tự hào dân tộc của Mỹ, chưa thấy ai viết?
  Obama xây dựng thành công xhcn trên đất Mỹ rồi. BHYT miễn phí cho người nghèo. Còn người giàu (cỡ WB) đang méo mặt vì hôm nay là Tax Day. Bọn tư bổn Mỹ oán Obama dến mờ cả mặt trăng rằm! (Hay là chiếc xe Thỏ Ngọc của tàu đã đem cn Mác-Lê Xích hoá đến cả cung trăng!)
  http://www.cnn.com/2014/04/11/tech/innovation/blood-moon/‎

 47. Dove says:

  Ấy thế mà G. Kennan, chiến lược gia và GS chính trị lừng danh của Havard viết về bản tính của người Nga rất khác đấy :

  “…về cơ bản là thân thiện với thế giới bên ngoài, trên tất cả là được sống hòa bình và hưởng thành quả lao động của mình.”

  Link: http://www2.gwu.edu/~nsarchiv/coldwar/documents/episode-1/kennan.htm

  G. Kennan cho rằng cảm giác bất an của người Nga gắn liền với lịch sử của một dân tộc thuần nông yêu hòa bình nhưng phải sinh tồn trên một bình nguyên rộng lớn để ngỏ cho sự xâm lăng của những bộ lạc du mục hung hãn ở xung quanh. Trên cơ sở đó, ông đã chỉ rõ, khác với nhân dân cảm giác bất an của hệ thống chính trị của LX khi ấy, xuất phát từ việc phải tiếp xúc với một xã hội tiên tiến hơn và một hệ thống chính trị cho phép con người được tự do phát huy năng lực của mình hơn.

  Trong trường hợp Ucraina thì khác đấy, cảm giác bất an của nhân dân Nga và của Putin đã hòa làm một và “giấc mơ dân chủ” của Obama đang tự diễn biến thành ác mộng chiến tranh, bởi vậy những ai tin vào Natalja Kljutcharjova thì hãy đổ thóc giống ra mà ăn.

  Hỡi các bạn pro dân chủ, Dove thương các bạn vì sự hiểu biết hời hợt dựa trên cảm tính.

  • chính ủy says:

   Còn nhà iem thì thương Đốp yêu nước mẹ Nga qua con tim mù lòa như kẻ si tình lần đầu biết yêu bị sét đánh ngang tai. Đốp yêu Nga yêu cả Putin Đầu Gấu và đám cận thần, yêu cả hành vi xâm lược chiếm đất trắng trợn, yêu cả thói ngạo ngược dùng vũ lực dọa nạt ức hiếp láng giềng, yêu cả thói ngụy biện dối trá cho sự xâm lược, yêu cả tư tưởng nước lớn Liên bang Xô viết muốn thống trị lại các nước cộng hòa cũ và Đông Âu. Ôi Đốp đúng là:
   “Yêu nhau yêu cả đường đi
   Ghét nhau ghét cả tông tri họ hàng”

   • TKO says:

    @ Bác Chính Ủy:
    TKO sẽ bàn chuyện cụ Dove yêu nước Nga với bác Gia Cát Ủ!:-)
    Có gì chưa đúng, bác chỉ bảo thêm cho TKO!:-)
    Dường như Cụ Dove yêu nước Nga, yêu tâm hồn của nguời Nga thuần hậu, ưu tú, thượng lưu, quý phái, đã từng tồn tại một nước Nga như thế, ít nhất qua rất nhiều các tác phẩm văn học, nghệ thuật nổi tiếng của Nga.
    Những biến tướng khác của Nga hiện nay, chẳng qua là thủ đoạn chính trị cần có trong cuộc cạnh tranh vị thế, và tham vọng tạo sự ảnh hưởng trên trường quốc tế của các bên tham gia; Lợi ích quốc gia, cục bộ hay toàn diện thì đó là do cá tính của lãnh tụ: Vua hay Bạo chúa, và điều này cũng tương thích với thần dân mà họ trị vì. Nếu không, mối tương thích này sẽ được thay thế, chỉ là vấn đề thời gian.
    – Giá trị dân chủ phổ quát là gì? Niềm tự hào dân tộc là gì?
    – Chỉ là những khái niệm được hiểu và vận dụng rất khác nhau và còn tùy thuộc vào hệ giá trị mà nhà vua và thần dân ở đó quan tâm, xây dựng.
    Chẳng ai có quyền hay có khả năng áp đặt, giống như T/y tự nguyện của cụ Dove đối với nước Nga! T/y đó nên được trân trọng và xứng đáng được tôn trọng, phải không bác Chính ủy ơi!

    Mộng làm bá chủ thiên hạ, cần phải có Gia Cát Lượng làm quân sư thì giang sơn mới chia nhau 3 cõi sơn hà, chung sống yên ổn. Nhưng cụ Gia Cát Lượng cũng chỉ sống vỏn vẹn hơn 60 năm, mới nên nỗi!:-)

    • chính ủy says:

     @Cô TKO: Tôi cũng yêu thích nhiều thứ của nước Nga, đặc biệt là văn học, ba lê, âm nhạc (kể từ nhạc cổ điển cho tới những bài dân ca hay thời chiến tranh vệ quốc) hay những người dân Nga đôn hậu. Nhưng tôi ghét bọn độc tài, bọn xâm lược, bọn bắt nạt, bọn sô vanh nước lớn. Tôi cam đoan những người Nga chân chính cũng ghét bọn này. Thế thì tại sao ta lại lẫn lộn tình cảm không phân biệt rạch ròi được? Nói về âm nhạc và mỹ thuật Nga thì Đốp kẻ si mê không chắc biết hơn tôi đâu, đây là nói khiêm tốn đấy 😉

    • Dove says:

     “Nói về âm nhạc và mỹ thuật Nga thì Đốp kẻ si mê không chắc biết hơn tôi đâu, đây là nói khiêm tốn đấy”

     Âm nhạc và mỹ thuật Nga ko biết chắc thì ko sao.

     Còn mưu mô địa chính trị – dẫu biết chắc là NHÀ CHÁY, NGƯỜI CHẾT nhưng vẫn cam tâm nâng bi lên thành NHÂN QUYỀN hoặc CÁCH MẠNG CHỐNG ĐỘC TÀI thì đích thị là tột cùng của nguy hiểm.

  • says:

   Khoan thương người khác, mà hảy thương cái sổ hưu của Bác vì không biết Bác còn giữ nó được bao lâu. Hay đã đến lúc cái sổ hưu nó nằm trong tay các nước tư bản, tức là phải đi vay tiền bọn nó hàng năm đễ sống. Nó không cho là phải trở lại cái thời bao cấp xa xưa … Người ta cho là tình trạng kinh tế VN hiện nay cũng giống Liên Xô những năm 86, 87 …

   Thủ tướng cho biết năm nay (2014) đến hạn kỳ phải trả nợ 10 tỷ Dollars, phần trong nước 7.6 tỷ Dollars, phần nợ nước ngoài là 2.4 tỷ Dollars. Chính phủ cũng dự định đi vay 22 tỷ Dollars, vay trong nước 17.5 tỷ Dollars, vay nước ngoài là 4.5 tỷ Dollars. Bội chi ngân sách (deficit) năm 2013 là 9.3 tỷ Dollars …

   Vay trong nước là đi vay ai, vay người giàu như ông Truyền, ông Khánh, vay các quan chức có cô em họ … cũng không dễ gi` họ chịu bỏ tiền ra. Vay nước ngoài, không bao giờ thấy VN sang Nga hay TQ, mà chỉ đến các chổ như IMF, WB, ADB. Nhưng các nước Mỹ, EU va` Nhật (trước đây không quan tâm) đều ghép Nhân Quyền vào.

   Cách đây khoảng 10 ngày, Micheal Froman, Đại diện đàm pháp TPP với đoàn VN, có buổi tường trình diễn tiến TPP trước Quốc Hội Mỹ. Ông cho biết VN nói sẽ từ từ cho người lao động quyền lập nghiệp đoàn, một điều kiện đễ vào TPP, nếu nhận được viện trợ từ Usaid, từ Tổ chức Lao động Thế giới. Tức là VN muốn trì hoản đễ nhận trợ mỗi năm. Phía VN dùng từ “technical assistance” , một cách nói bên ngoại giao thay vì “Xin viện trợ ” từ Usaid.

   • Dove says:

    “Nhưng các nước Mỹ, EU va` Nhật (trước đây không quan tâm) đều ghép Nhân Quyền vào.”

    Cám ơn Lê, thế mới biết các bác pro nhân quyền bám vào cái “ghép” này để gây thanh thế. Kể ra cũng oai – một mô thức cõng rắn cắn “lương hưu” mà Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống chưa từng biết.

    Lập nghiệp đoàn thì tốt quá, Dove hoan hô.

    Tuy nhiên, Chính phủ VN cũng nên bổ sung vào Technical assistance khoản xây dựng nhà tù theo mô hình Abu Graib để nhốt Dove và tiện thể cử giám thị trẻ sang Ba Lan tu nghiệp nhằm nâng cao năng lực cai quản và tra tấn tù nhân theo đơn đặt hàng của CIA.

  • Trung says:

   Ở đâu cũng có anh hùng
   Ở đâu cũng có kẻ khùng người điên!!!
   Nga cũng vậy, Mỹ cũng thế, Tầu hay Việt cũng rứa thôi.
   Thậm chí cái Hang Cua nhỏ tí ti thế này mà còn có mấy người đấy bác Dove ạ!!!

   • Vĩnh An says:

    Hành động điên khùng có chủ đích được gọi là anh hùng
    Hành động anh hùng không có chủ đích bị gọi là điên khùng
    Luận bàn về anh hùng mà thiếu hiểu biết thì bị gọi điên khùng
    Dám ngăn chặn sự điên khùng mà chết thì đựơc gọi là anh hùng

 48. chính ủy says:

  Thực chất niềm tự hào dân tộc của nước Nga Putin là tư tưởng phục thù sự tan vỡ Liên bang Xô Viết. Giống như nước Đức Hít le là tư tưởng phục thù thua trận thế chiến 1. Tàu Cộng là phục thù nỗi nhục bị Nhật bổn cai trị, thua trận phương Tây + phục dựng lại thiên triều Đại Hán. Những lọai “tự hào dân tộc” gây tai họa này thực ra là tư tưởng nước lớn sô vanh sau khi bị thất bại sỉ nhục.
  Chỉ có ở nước ta tự hào dân tộc phải có điều kiện, tức là dưới sự lãnh đạo của đảng (không viết hoa không phải do lỗi thằng đánh máy đâu nhé). Người ta nói đảng quang vinh, đỉnh cao trí tuệ, tự hào vì có đảng…chứ có phải dân tộc quang vinh đâu? đố thấy nói tự hào dân tộc mà không kèm theo nhờ cái đám kia dẫn dắt 😦
  Đến gương mẫu như đám bạn dân còn bẩu là “còn đảng còn mềnh” chứ có bẩu là còn dân tộc còn mềnh đâu?

  • Dove says:

   Phục thù hả? Tầm bậy.

   Chỉ là cảm giác bất an vì NATO đã bành trướng đến sát biên giới và vì phía sau đã là sông Volga và nước Nga ko còn đất để mà lùi.

   • chính ủy says:

    Putin đã gọi sự sụp đổ LB Xô viết là thảm họa địa chính trị lớn nhất tk và vừa rồi 5 nghị sĩ Nga đang đòi truy tố Góc-ba-chốp do làm sập tiệm Lb Xô viết

  • Vĩnh An says:

   Phục thù là phải. Tôi ủng hộ sự phục thù.
   1 dân tộc không có chí phục thù sau những nhục nhã phải gánh chịu thì dân tộc đó hèn kém, không ngóc đầu lên được.
   Quan trọng là phục thù như thế nào. Xem Nhật bản, hay Hàn quốc, họ phục thù bằng 1 nền kinh tế hùng mạnh, sản phẩm của họ đang tràn ngập nước Mỹ. Phục thù bằng sự nhân văn trong ứng xử khiến thiên hạ phải ngã mũ chào

   • TamHmong says:

    Chào bác. Đấy chính là cách phục thù bằng cách tìm về các giá trị cội nguồn của dân tộc. Tìm đúng và phát huy để chấn hưng đất nước và làm các dân tộc khác phải thừa nhận mính. Chucs bác một ngày tốt lành, công việc tốt đep.

  • Dove says:

   Phục thù ai?

   Phục thù chính mình à.

   Phần lớn người Nga tiếc nuối Liên Xô, tuy nhiên ko ai muốn sống như cũ cả.

 49. NGUYỄN VĂN says:

  Nước Nga:bệnh hoang tưởng.Nước Việt:bệnh ung thư
  Nước Nga:đảng cộng sản không cầm quyền nhưng tư tưởng độc tài cộng sản vẫn thống trị
  Nước Việt:đảng cộng sản thống trị,độc tài toàn trị
  Nước Nga:tầng lớp quý tộc đỏ cơ bản đã hình thành
  Nước Việt:tầng lớp quý tộc đỏ đang hình thành,do vậy chúng đang tìm mọi cách để vơ vét của cải,bất chấp đạo lý ;đã và đang xuất hiện một hình thế đối đầu giữa đảng cs với Dân.Đảng coi Dân như cừu ,Dân coi đảng như cướp.Điều gì sẽ xẩy ra khi cả nước,cùng lúc có hàng vạn Bắc Sơn?Điều gì sẽ đến khi hàng chục vạn dân oan cả nước đổ về Hà Nội?Không ai biết trước được điều gì sẽ xẩy ra sau những vụ lợi dụng chức quyền của lũ quan tham,vẽ vời các dự án để cướp,đẩy lương dân vào chân tường.Tức nước thì vỡ bờ ,bờ sẽ vỡ lúc nào ,ở điểm nào,khó đoán định ;tuy thế,với tình thế như hiện nay ,ngày bờ vỡ không còn xa nữa

  • NôngDân says:

   Hiện tượng ở xã Bắc Sơn, Nhân dân cả nước đang chờ, cái đảng và cái chính quyền này cho một câu trả lời:
   + Nếu câu trả lời là :“Đây là nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương, phải tập trung, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; …”. Ô hay!, có phải bố chúng nó sắp chết, mẹ chúng sắp toi, không có chỗ chôn hay sao?, mà phải “khẩn trương, quyết liệt” làm cái nghĩa trang vĩnh hằng này!. Như vậy hệ lụy là, một số người dân sẽ bị bắt bớ, giam cầm. Nhưng ngọn lửa sẽ cháy âm ỷ, chờ một cơ hội không lâu khác, để bùng phát dữ dội và lan tỏa khắp nơi.

  • Nguyễn says:

   Dân HT không như dân Tiên Lãng. Hay chúng nó muốn dựng lại lịch sử sống 30-31 ? Thật là to gan.

 50. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị.

  Ngày còn nhỏ, tôi chơi thân với một trong 5 người con của dịch giả Trương Đình Cử ( cũng là nhạc sỹ Violin , người Quảng Nam ) vì thích nàng và muốn được nói chuyện với cô ấy tôi đã tìm đọc Tội Ác và Hình Phạt do cha của nàng dịch, bản trước 1975.

  Thú thật rằng, cho đến khi bị nàng ” đá đít ” và chỉ coi như là thằng bạn thân học cùng lớp ,mà tôi vẫn chưa hiểu Dostoevsky muốn nói gì? mãi sau này khi đọc thêm như : sông đông êm đềm , anh em nhà Karmazov …rồi đọc lại mới hiểu Dostoevsky muốn ám chỉ điều gì.

  Người viết và người dịch bài này đều quá hay.

  Chúc chú bác anh chị sức khỏe .

  • D.N.L. says:

   Tôi cũng có đọc “TAvHP” của dịch giả TĐC.và công nhận ông ta dịch
   rất hay nhưng có điều phải xin lỗi bác Nhu Nguyen là tôi hơi thắc mắc
   không hiểu bác kể “sông Đông êm đềm” ở đây có ngụ ý gì chăng ? Vì
   đó là tác phẩm của Solokhov,chứ không phải của Dostoiesky (cùng với
   những tác phẩm nữa như “Hồi ký viết dưới hầm” và “Những tay cờ bạc
   bịp” hay “Những tay đánh bạc giả”).

   • D.N.L. says:

    Tên đúng là Sholokhov nhận Nobel Văn chương 1965
    và bản dịch Anh ngữ là “Quiet flows the Don”.

    • Nhu Nguyen says:

     Kính gởi bác D.N.L

     Xin lỗi bác vì trả lời chậm, bác trời Tây, tui trời Ta, lại phải kiếm tí gạo bỏ vô nồi cơm, mong bác tha thứ.

     Cũng không có ý gì sâu xa, tôi tiếp cận văn học Nga khá sớm, đa số các bản dịch trước 1975 . Có thể nói văn học Nga mới đọc rất khó nuốt trôi, vì bắt người đọc phải nghiền ngẫm rất nhiều, tuy nhiên khi đã vào đầu rồi thì lại nằm lâu trong đầu.

     Tôi đọc Sông Đông Êm Đềm, Bài Ca Sư Phạm…từ rất lâu ,cùng lúc với Miếng Da Lừa, Những Người Khốn Khổ…nhưng khi nói tôi cứ phải nhắc đến sách Nga. Có thể đó là bệnh chung của ” người Nga hiện nay ” bệnh truyền nhiễm đó bác.

     Cảm ơn bác đã quan tâm

     Chúc bác và gia đình sức khỏe

 51. Vĩnh An says:

  Tâm trạng con người được tâm thần học phân ra 100 cấp độ khác nhau, bao gồm cả yêu hay ghét, tự hào hay sùng bái. Cái gì quá đi đến 1 giới hạn nào đó thì gọi là bị tâm thần.

  • Mười tạ says:

   ví như cứ TB là tốt, CS là xấu, mà ko thấy rằng đó cũng chỉ là cái tên 🙂

   • levinhhuy says:

    Vậy khi không còn bận tâm đến cái tên nữa, thì tốt có trở thành xấu và ngược lại được chăng?

   • D.N.L. says:

    Xin lỗi bác,bác lại nói ngược rồi.
    Tư Bản không hề tự cao tự đại về mình như
    CS.,bác ạ ! Bằng chứng là CS.tự cho mình là
    ưu việt là đỉnh cao trí tuệ v.v…chứ tư bản thì
    không có thì giờ nhiều để tuyên truyền bằng
    những luận điệu…mình khen mình như vậy !

    • Vĩnh An says:

     “Tư Bản không hề tự cao tự đại về mình như CS” nhưng tự đại về nhân quyền và giá trị dân chủ của họ, và buộc các nước khác phải có như họ. Mặc dù ngay người Mỹ cũng phải nói rằng Mỹ không phải là nước dân chủ hoàn toàn.
     Dù sao cũng phải công nhận là nhiều người thèm cái tự đại của họ

 52. Người lái đò says:

  Tôi chưa được đến Nga , chỉ đọc sách và nghe những người học Nga về khen Nga hết cỡ. Cứ tưởng tính cách Nga tuyệt vời. Đọc bài này mới thấy đúng là Việt – Nga là ”anh em ” như cụ Tố
  Hữu đã khẳng định :” Đây Việt Nam Tháng 8 / Em Liên Xô Tháng 10…” Tính khí và tư duy y-xì đúc …!

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Cũng chẳng phải là vì cái bài này của chị Natalja Kljutcharjova mà tính cách Nga hết tuyệt vời.

 53. TamHmong says:

  Xin lỗi đã nói lại một số ý đã nói trong còm 8/3

 54. TamHmong says:

  Trên thế giới có môt vài dân tộc có lòng tự tôn và kiêu hãnh dân tộc hơi quá mức như người Đức, người Nhật và người Nga. Kể cả người Do Thái, các dân tộc này đều mắc bệnh “chủ nghĩa sứ mạng” nghĩa là rằng họ cho rằng là họ được CHÚA CHỌN để hoàn thành một “sứ mạng riêng’ trước nhân loại theo ý CHÚA.
  Tinh thần “chủ nghĩa sứ mạng” ở các quốc gia thuần chủng như Đức và Nhật (Nga tuy đa chủng tộc nhưng theo nghĩa Đế quốc Nga thì các dân tộc trong Đế quốc không hoàn toàn bình đẳng) trở thành lòng tự tôn dân tộc quá mức. Người Đức và người Nhật đã được Chúa ban cho thử thách và họ đã vượt qua được thử thách Chúa ban. Đúng hơn là họ đã từng bị Chúa phạt bị vì sự kiêu hãnh của mình khi họ một mình chống lại cả thế giới..
  Trong và sau Thế chiến thứ hai, họ đã trải qua đủ mọi cung bậc: chiến thắng huy hoàng, thất bại thảm hại, đất nước bị chiếm đóng, dân tộc bị hạ nhục. Họ đã đứng dậy được một cách xứng đáng và học được cách sống hòa đồng với tất cả các dân tộc trên thế giới mà không bị mất bản sắc của mình. Họ đã được Chúa ban thưởng. Trong thế giới ngày nay, đây là hai dân tộc được cả thế giới kính trọng, các giá trị của họ được cả thế giới thừa nhận, họ là tấm gương cho nhiều dân tộc khác.
  Người Nga trong thế kỷ hai mươi cũng được Chúa ban cho nhiều thử thách nhưng họ chưa từng qua thử thách bị thất bại và bị hạ nhục. Khi nói với người Nga rằng các ông đã thất bại trong thế kỷ hai mươi nhiều người Nga ngỡ ngàng. Họ vẫn nghĩ là họ là người chiến thắng vì họ đã thắng Đức trong Thế chiến thứ hai. Ít người Nga nhận thức sâu sắc thất bại của họ trong Chiến tranh Lạnh với Phương Tây và hậu quả từ thất bại này.
  Trong cuộc đối đầu lần này với EU và Mỹ thất bại sẽ tạo điều kiện cho họ dẹp được tư tưởng Đại Nga và tiếp nhận giá trị phổ quát của nhân loại. Hy vọng là Chúa sẽ cho họ tái sinh như người Đức và người Nhật trước đây vì họ là một dân tộc vĩ đại, xứng đáng được như vậy.
  Người Mỹ cũng mắc bệnh chủ nghĩa “sứ mạng”. Tuy nhiên, khác với các dân tộc thuần chủng như Đức, Nhật và Nga người Mỹ chỉ tìm cách “áp đặt’ các giá trị phổ quát của thế giới chứ không phải của riêng dân tộc Mỹ (làm gì có dân tộc này?) nên họ làm theo cách” vừa… vừa dòm”. Mỹ là quốc gia đa chủng tộc và đa văn hóa lại là hệ thống ‘mở’ nên khả năng tự điều chỉnh hành vi cao, không dẫn đến thảm họa.

 55. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Trước học tiếng Nga, cô giáo bắt đọc trích đoạn tiểu thuyết. Đoạn Natasha ở Krasnoie (Chiến tranh & Hòa bình) thì khoái, còn đọc Dostoevsky sao nó u ám nặng nề quá; không kiểu gì nuốt trôi. Giờ đọc bài này của Natalja Kljutcharjova mới vỡ ra, thì ra các nhà văn lớn họ quá thâm sâu mà một cậu nông dân nửa mùa như mình không tiêu hóa được. Tự hào dân tộc, ai chả thích, thế nhưng quá lố thì nó thành bệnh.
  Liên tưởng đơn sơ thế này: cái công trình cho ASIAD không khéo nó lại giống cái Tổ chim Bắc Kinh; liệu có nâng sĩ diện chúng ta lên được mấy phân. Ta tự túc được lương thực, tự hào quá chứ; nhưng lúc lúa ta lên được nhất nhì thế giới thì nông dân lại chẳng được lợi lộc gì mấy. Tiến lên hàng đầu rồi…không biết đi đâu !. Xem ra học người ta không dễ.

 56. NôngDân says:

  + Tìm đâu xa, ngay trong Blog này đã thấy có còm sĩ với “tâm lý hoàn toàn bị méo mó rồi”, đâu cần phải đổi “địa danh” làm gì cho mệt.
  – Chỉ mỗi việc Hội Đồng Thành Phố Irvine đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3/2, không chấp thuận sự kết nghĩa với TP Nha Trang một cách công khai minh bạch. Không tự hỏi “Mình có như thế nào người ta mới từ chối kết nghĩa chứ”?, để tự sửa mình. Lại còn hậm hực quy kết “ Đây là một hành động căm thù CS – đó là điều ai cũng hiểu, nhưng đó còn là một hành động ngu xuẩn vì thiếu tôn trọng nhân dân Nha Trang”!. Đúng là tâm lý bị méo mó thật!.
  + Nước Nga còn sợ con ngáo ộp “thế lực thù địch”, còn ở Việt Nam hiện nay ngay người Nông dân đang ngày càng hiểu rõ “thế lực thù địch” của họ, thực sự là những kẻ nào.
  – Một sự kiện nổi bật trong nước hiện nay là sự phản ứng của những người Nông dân xã Bắc Sơn – huyện Thạch Hà – tỉnh Hà tĩnh. Xung đột xảy ra khi người dân cương quyết phản đối chính quyền định trưng thu vài chục Heta đất canh tác để xây dựng cái gọi là “nghĩa trang sinh thái”; “Nghĩa trang vĩnh hằng”.
  – Ô hay!, thế biết bao nghĩa trang liệt sỹ từ Bắc vào Nam hay ngay như Nghĩa trang Mai Dịch cũng chưa phải là “Vĩnh Hằng”, và còn nhiều ô uế chưa đạt tiêu chuẩn “sinh thái” hay sao?.
  – Có thể vì bất động sản đang đóng băng, nên các “thế lực thù địch” chiếm đất phân lô bán nền cho người sống, hết hấp dẫn. Chúng chuyển sang chiếm đất phân lô cho người chết…!.
  + Viết thế thôi, chứ nói về “thế lực thù địch” ở Việt Nam hiện nay thì phải, soạn hẳn một bài HỊCH cũng chưa kể hết!.

  • Alo says:

   Lão nông dân của Tố Hữu:
   -Lão ngồi nghe ai nói
   Ở một xứ mênh mông
   Nửa Tây với nửa Đông
   Mạnh giàu riêng một cõi
   -Rồi há mồm khoan khoái
   Lão ngồi mơ nước Nga…

  • BCT says:

   Tôi thì khác, rất tự hào về người NôngDân ở hang cua, bác ấy còn thông thái hơn nhiều vị Phun Thuốc Sâu đó.

  • Dove says:

   Thành phố Irvine nằm dưới sự lãnh đạo của những kẻ bện hoạn và thiếu tôn trọng nhân dân Nha Trang.

   Đó là là một vết nhơ ko gì có thể chùi sạch được, cho dù là bằng khăn lau tẩm nướng miếng của Nôngdân.

   • NôngDân says:

    + Hãy bình tĩnh mà viết đi, “nướng miếng “ là cái gì?. Nông dân vẫn còn nhớ: Tại đây có người đã viết: “Đây là lần cuối cùng Dove recom cho NôngDân”!. Nông dân tự biết mình không đủ trình độ để người ta recom còm, thế mà hôm nay lại gặp người tự nhổ nước miếng ra, chưa khô đã vội vàng liếm lại.

    • Dove says:

     Nhớ dai nhỉ thán phục….

     Tuy nhiên thứ nhất là Dove ko hay nhổ nước miếng. Thứ hai là nếu có nhổ thì đã khô từ đời tám hoánh rồi. Thứ ba và cuối cùng: giá mà có tiền thuê NôngDân ghi lại phát ngôn của Dove thì rất yên tâm.

  • Kiên Huế says:

   Ôi thế thì xứ Lừa này dân đang làm chủ đấy chứ nhỉ? Có áp bức là có đấu tranh nhỉ?
   Nói thật tôi thích mấy người nông dân thứ thiệt như thế này, ngô ra ngô, khoai ra khoai chứ không giống các còm sĩ chuyên núp bàn phím chưởi chế độ.
   Khôn quá! Hết cả phần ngoan.

 57. Thanh says:

  Tự hào về dân tộc mình là bệnh?? Không tự hào về nguồn cội mình mới là bệnh.

  • Xôi Thịt says:

   Tự hào dân tộc thì tốt nhưng quá đà đến mức làm hại những người xung quanh và dần làm hại mình thì là bệnh.

  • Trung says:

   Bác nói đúng! Nhưng xin phân biệt rõ giữa lòng tự hào dân tộc với Chủ nghĩa dân tộc cực đoan hẹp hòi, hay chủ nghĩa sovanh nhé bác…. Ở VN cái gì cũng mờ ảo, những cái xấu xa nhất lại hay được khoác lên lớp vỏ mỹ miều nhất thành ra chả thấy tranh luận mà toàn ngụy biện thôi!!!

 58. NGUYỄN VĂN says:

  Một bài viết hay ,người dịch quá tốt .Hay

 59. Dove says:

  Tem

  So với bệnh sen đầm thế giới cua Cao Bồi thì bệnh tự hào dân tộc của người Nga được xem là ít nguy hiểm hơn và thậm chí là vô hại.

  • Sóc says:

   Tem lại bị Sóc giật rồi kìa =))))
   Dù cùng 1:22 pm nhưng rõ ràng là bồ câu chưa nhanh bằng sóc, dù đã có cánh =)))

   • Dove says:

    Hậu sinh vô cùng khả uý. An tâm.

    Tuy nhiên, nhẹ nhàng nhắc nhở rằng, Dove đọc rồi mới tem. Vậy coi như hoà.

  • chinook says:

   Nhưng nếu không có tên sen đầm quốc tế liệu bịnh tự hào của Nga có còn vô hại không?

   • levinhhuy says:

    Thành thật xin lỗi, thưa bác Chinook@! Câu hỏi của bác hoàn toàn nghiêm túc, nhưng ngay khi vừa đọc, Ly đã phải sặc cười! 😀 😀 😀

    • chinook says:

     Tôi dùng từ “Sen đầm quốc tế” là từ Papa Đốp dùng.

     Tôi cứ phân âvn Papa Đốp hiểu từ nà như thế nào. Liệu Cụ có hiểu giống mình không?
     vXem lại thấ Còm của Bác Ly à thumb up của người đọc,có lẽ tôi đã hiểu đúng í Papa Đốp.

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     May bác Chinook không chọn nghề đánh máy, chứ không thì chết người ta. Ý tưởng tuôn trào thế là bác cứ mổ cò đại đi.

    • chinook says:

     Xin tự kiểm điểm và nghiêm túc nhân trách nhiệm trước Hang.

     Mắt mờ, tay run , thêm vào đó cái Lap top tuổi đời cũng tương đương với Lão, nghĩa là sắp sửa đi vô Recycle Bin….

     Tut thế xin sẽ nỗ lực khắc phục.

     Cám ơn Cụ Siêm

    • Nguyễn Tử Thư Điền says:

     Xin nói lại là tôi cũng…vậy. Lỗi cả trong suy nghĩ và mổ cò; có điều là không đổ cho thằng đánh máy thôi. Thỉnh thoảng dẫn nhau sang cái ngách…lạc đề cho Hang nó vui.

 60. Sóc says:

  Tem . Cãi sau

  • Mười tạ says:

   ai đó gần gần nên mời Sóc lon bò húc 🙂

   • Sóc says:

    Thôi, hứa không cãi nữa.
    Tạm cai còm một thời gian. Tại con Nhím nó làm tớ xì trét quá. 😀

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Cho Sóc 2 hạt dẻ.

    • levinhhuy says:

     Bớ papa Dove, làm ơn cho kon hỏi thăm chút:
     Kon đang phải làm việc với Tài nguyên-Môi trường, có một thuật ngữ mà con không hiểu, là “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt”, papa có thể giải thích hoặc chỉ cho nguồn để tìm hiểu được hem? Mẹc-xi pố-cu papa 😀

%d bloggers like this: