Nhà ở ngoại ô Atlanta

Khu nhà Duluth - Atlanta. Ảnh: HM

Khu nhà Duluth – Atlanta. Ảnh: HM

Đến làm khách một người quen, thấy khung cảnh xung quanh rất ấn tượng, chụp vài pô gửi bà con nào quan tâm xây nhà, xây khu phố có văn hóa và kiến trúc đẹp.

Khu nhà Duluth cách Atlanta khoảng 20 miles (32km) về phía bắc, đi cao tốc 85, bao gồm các villa riêng biệt, thiết kế cảnh quan và tổng thế khá đẹp. Giá mỗi ngôi khoảng USD 400-500K.

Thấy trong khu có nhà bán. Bạn đọc nào quan tâm, xin liên hệ Cua Times. Bán được xin 0,5 % hoa hồng làm từ thiện 😛

Khu phố bên cạnh. Ảnh: HM

Khu phố bên cạnh. Ảnh: HM

Khu phố khác. Ảnh: HM

Khu phố khác. Ảnh: HM

Nhà trắng. Ảnh: HM

Nhà trắng. Ảnh: HM

Nhà đỏ. Ảnh; HM

Nhà đỏ. Ảnh; HM

Thung lũng. Ảnh: HM

Thung lũng. Ảnh: HM

Số nhà. Ảnh: HM

Số nhà 9 nước 🙂 . Ảnh: HM

Thoai thoải. Ảnh: HM

Thoai thoải. Ảnh: HM

Ảnh chụp bằng Lumix. Atlanta – Duluth living area. 15-4-2014

99 Responses to Nhà ở ngoại ô Atlanta

 1. tudohaylachet says:

  Để có đc những căn nhà đẹp đẽ như thế này ở các xứ G7, bao nhiêu tỉ người phải làm nô lệ, bị tước đoạt tự do khắp thế giới ???

 2. […] Nhà ở ngoại ô Atlanta […]

 3. Hiệu Minh says:

  Đang đi chơi nên không post bài mới, bà con thông cảm 😛

 4. Khuong says:

  Xe oto o ben Atlanta (bang Georgia) rat la, chi co bien so dau duoi xe, khong co phia truoc 🙂

 5. OZ says:

  Nhà đẹp quá, nhưng xin lỗi các bác em còm ngang 1 phát

  Cụ Tản Đà bảo, “Dân hai mươi triệu ai người lớn – Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con” quả đúng thật.

  Đến GS Văn Như Cương nghe Thổ tướng tuyên bố không đăng cai ASIAD thì sướng quá (chắc sướng hơn cả đêm tân hôn của GS, hic).

  http://soha.vn/xa-hoi/dung-asiad-18-nghe-quyet-dinh-cua-thu-tuong-toi-suong-qua-20140418090323709.htm

  Nghĩ cũng lạ, tự dưng ấm đầu bảo nhau đi nhận đăng cai, giờ rà lại túi thấy không có xiền nên không đăng cai nữa thì bất quá cũng chỉ là sửa sai (chưa kể còn bị nhục quốc thể) chứ sướng cái nỗi gì mà GS ca tụng hả giời?

  Bỗng nhiên nhớ lại ngày xưa cải cách ruộng đất, ông nội tôi chỉ có mỗi cái nhà mái ngói 3 gian bằng gỗ mít mà bị qui địa chủ nó giam cho mấy ngày suýt bị đấu tố may lệnh sửa sai về kịp, thế mà sau này cả nhà cứ suýt xoa, ơn người này người nọ, thật không hiểu thế nào cả!

  • OZ says:

   Vừa còm xong thì đọc thấy tin này
   http://thethao.thanhnien.com.vn/pages/20140418/viet-nam-co-the-bi-phat-1-trieu-usd-vi-rut-dang-cai-asiad-18.aspx

   1 triệu đô là 20 tỷ là mua được 37 cái máy thở cho các em bị sởi (nghe nói 600 triệu/cái).

   1 triệu đô này không biết ở tầm quốc gia đại sự gọi là gì nhưng em dân lao động, thỉnh thoảng làm không tính kỹ bị phạt thì mẹ đĩ nhà em nó bảo là nộp ngu phí, đau thế chứ, hic

   Cơ mà nếu Việt Nam phải nộp phạt thì ai chịu trách nhiệm nhỉ? chả lẽ bổ đầu 90 triệu dân mỗi người 2500 đồng. Có lẽ cứ bổ đầu các ông đầu têu chuyện nay như ông Hoàng Tuấn Anh và ông Hoàng Vĩnh Giang chứ lấy tiền thuế của dân ra nộp thì khó coi lắm.

   • VT says:

    @ OZ :Tốn 1 triệu usd thì tiếc thật nhất là với những kẻ làm công ăn lương bèo như tụi mình nhưng thà vậy còn hơn mất vài tỷ usd . Trường hợp này trong kinh doanh chứng khoán gọi là ” cắt lỗ” .
    Việc tổ chức thi đấu các môn thể thao theo tiêu chuẩn từ khu vực trở lên tốn kinh khủng . Đơn cử như hồi Seagames 22 ở Vn , nhà thi đấu Lãnh binh Thăng Q11 tổ chức môn bóng rổ . Theo yêu cầu của BTC nhà thi đấu phải sửa chữa và lăp dàn lạnh tốn cả trăm tỷ mà chỉ có thi đấu vài trận . SEAGame kết thúc nhà thi đấu được giao lại cho địa phương khai thác thì dàn lạnh không bao giờ chạy nữa vì đơn vị tổ chức không đủ tiền trả tiền điện . Đây là Nhà thi đấu có sẵn chỉ là sửa chữa chứ hồi tổ chức INDOOR GAMES Chấu Á lần 3 ở Vn sự tốn kém lãng phí mới kinh khủng , có thiết bị mua cả triệu đô dùng vài ngày rồi để đấy nhưng vẫn phải mua vì phải chấp hành theo các quy định nghiêm ngặt của luật quốc tế . Đấy là mình nói mua sắm nghiêm chỉnh chứ không dám nói việc kê giá mà thiết bị thể thao là thiết bị đặc biệt không phổ thông nên giá thì chỉ hỏi ông trời …
    Rút ASIAD mình nghĩ là quyết định sáng suốt trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước . Hoan hô Thủ tướng và đặc biệt hoan hô Đ/c Vũ Đức Đam.Mình nghĩ anh Đam này có công rất lớn trong việc đưa ra quyết định rút ASIAd của TT vì anh là PTT trực tiếp phụ trách ngàng Thể thao . Nếu đ/c GSTS nhà giáo ND ” Hai không, Bốn có… Ba phải “còn tại vị thì cũng chưa biết ra sao ….

  • Nguyễn Vân says:

   Sao lại không sướng chứ. Giả sử các cụ cứ khăng khăng không chịu sửa sai, cứ cố làm rồi mang thêm gánh nặng nợ nần thì có khổ không.

  • Gloomy 1721979 says:

   Không vui sao được khi quyết định không lấy tiền của 98,75% dân Việt cho 1,25% thằng xà xẻo ?
   Chuyện này không thể so sánh với chuyện gia đình thầy thời ccrđ được !

  • Hiệu Minh says:

   Ozi và OZ có khác nhau không đấy 🙂

   • OZ says:

    Khác bác ạ. Không biết nick của bác Ozi có nghĩa là gì, còn của em là OZ nguyên do là đi chơi bạn bè hay thích từ A đến Z riêng em yếu sức nên không dám dài thế, chỉ từ O đến Z thôi ạ, hêh

  • Người lái đò says:

   Cho hay:
   Thấy thế giới phi NGỰA
   Cũng quất BÒ gẫy chân
   Ai khuyên cũng chẳng được
   Nên mới vãi ra quần…

   Xin nhớ lấy bài học
   Hãy tự liệu sức mình
   Nghèo hèn đừng khoe mẽ
   Chỉ tổ người ta khinh !

 6. Ai Quoc says:

  Hôm nào lão trang chủ cho 1 bài về khu ổ chuột đi. Hồi còn bé cứ học về các nước tư bản đáng ghét là cứ hay nhớ đến các khu ổ chuột. Mình là dân quê khi đó rất ghê sợ phải sống ở các khu này vừa bẩn vừa mất văn hóa… Giờ ở phố thì nhà nào cũng đúng nghĩa phải kín cổng cao tường mới đỡ lo, dù là khu phố văn hóa hay đô thị loại 1 gì thì cứ chốc chốc lại thấy tấm biển “Đề phòng mất cắp”, “Nhớ khóa cổ xe cẩn thận”, “Quý khách tự giữ mũ bảo hiểm”,..

 7. vi phạm says:

  Nhà ở Mỹ phần nhiều mái lợp bằng ngói nhựa ( asphalt shingle) , rẻ 1/2 đến 1/3 nếu so với ngói sành(clay) mà tuôi thọ bằng 1/3—, mai ngói nhẹ nên khúng sườn gổ bên trong không đòi hỏi chịu lực cao như nhà lợp ngói. công lợp rẻ nên căn nhà cở như mấy cănnhà trên( độ 3000sq ft >)
  tiết kiệm ít ra chục ngàn so với nhà ngói ( nhà ngói tốt cho môi trường : tuổi đời cao, cách nhiệt tốt hơn.Ôm cái nhà 400-500k đóng property tax gần 1% như ở Cali hoac hơn ơ Tx thì thất nghiệp
  hoặc hưởng tiền già thì lo kiếm người cho share hoặc xuống cấp : flat hoặc mobile home.

  • TM says:

   Mái nhà ở Mỹ lợp bằng vật liệu gì là tùy thuộc vào từng vùng và khí hậu tại nơi đó. Ở những nơi ấm áp như Cali hay Florida thì lợp ngói vừa bền vừa đẹp.

   Những vùng có mùa đông lạnh lẽo không thể lợp ngói vì ngói sẽ nứt vỡ khi nhiệt độ hạ thấp xuống zero hay âm độ. Ngoài ra mái nhà vùng lạnh còn phải “đội” hàng tấn tuyết trong mùa đông nên xây bằng ngói nặng sẽ làm sụp mái nhà.

 8. Vĩnh An says:

  Xin mạo muội nhận xét đôi chút các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Cua :
  – Ống kính đắt tiền cho độ sâu của ảnh chụp, hình như là Canon hay Nikon nên màu hơi quá lên, thằng Fujifilm kém hơn nhưng cho màu rất thật
  – Khiếu thẩm mỹ rất cao đối với 1 nag không chuyên, đề nghị chuyển sang hạng chuyên nghiệp
  – Bố cục ảnh rất tốt
  – Ánh sáng hơi thiếu, tăng thêm ISO có lẽ tốt hơn, hoặc đã tăng ISO quá đà do trời tối quá
  – Có lẽ tác gia đã xào qua photoshop nên sắc độ của tiền cảnh quá rực rỡ. Nên dùng mask để giảm thiểu tác dụng không mong muốn
  – Sắc độ của ảnh hơi giống ảnh HDR, nhưng nhìn chung là đẹp
  – Chụp hoa ngược sáng thử chup macro, hiệu ứng rất cao
  – Tâm hồn Cua hiện rõ trong ảnh, nhưng không thấy “cua” chút nào.

  • NôngDân says:

   + Vĩnh An ơi!, không chơi bắt bài quá kỹ như thế!.

  • Hiệu Minh says:

   Được hai ông thợ ảnh vào bình, Cua Times sẽ ngày càng bóp cò tốt hơn.

   Lão chủ chưa biết dùng photoshop, chỉ dùng phần mềm của Nikon để copy ảnh ra, chưa biết cắt cành cây, tô lại mầu, nếu không, ảnh sẽ đẹp như người đổi giới 🙄

   Đây là ảnh chụp bằng Lumix LX giá 350$, chẳng phải ống kính gì quá cao siêu 🙂

   • NôngDân says:

    + Không được!, là dân IT lại quan tâm đến nhiếp ảnh, hội họa và cả môi giới bất động sản nữa, mà nói chưa biết dùng photoshop là không được!. Phải tìm hiểu và thành thạo các phần mềm ứng dụng, dùng cho kỹ thuật và mỹ thuật như: AutoCad, 3d max, CorelDRAW, Photoshop… chúng hỗ trợ nhiều lắm!.

 9. Nguyên Linh says:

  Hỡi các chiến sỹ Hồng Quân bịt mặt ở Ukraine! Các anh bịt mặt làm cho bọn tư bản đế quốc bẽ mặt. Cả thế giới đang nhìn theo chiếc mặt nạ của anh đó! (theo ý thơ của đại thi hào Tố Hữu).
  Bác TamHmong có biết anh Vừ Già Pó đã từ Pakistan về nước hay chưa?

  • TamHmong says:

   Tôi rất mừng và tự hào về việc anh Vừ Già Pó hồi hương. Câu phát biểu làm tôi kính phục anh nhất; “Tôi là người VN không phải người TQ”. Rất tiếc, ở Nga một số người Kinh và HMong khi được hỏi ông là ai lai nói mình là TQ.

 10. Dove says:

  Mấy trự hay xấu hổ vì VN vào link sau đây đọc để mà thèm nhé:

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/171076/mon-ngon-va-chat-que-xu-nghe.html

  Tội chó gì rúc vào mấy cái khu đô thị do đại gia quy hoạch.

  Ở HN thì mua nhà chung cư, ko muỗi, ko sợ ẩm thấp đầu xuân. Chuồn ra ngoại ô xây nhà kiểu Atlanta. rủ dân hùn vốn nuôi lợn sạch, chó sạch. Rồi mua theo giá bán buôn xuất chuồng. Mỗi tháng thịt một con. Lòng, thủ hàng xóm láng giềng xúm nhau ăn thoải mái.

  Xương, thịt còn lại, cất vào tủ lạnh ăn đến tháng sau lại làm tiếp.

  Vui như tết, nên Dove đã viết ở xóm Mênh, dẫu qua Cải cách ruộng đất thì “tình làng nghĩa xóm vẫn mênh mông”. Ấy thế mà bị ném đá. Đủ để làm móng cho trụ cổng của cái nhà ngoại ô.

 11. Nguyen Huu Nhan says:

  Posted by 27.75.96.251 via http://webwarper.net
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 12. Nguoi xem says:

  Sao không có hàng rào, mất cảnh giác thế? Và chưa có đạt “khu phố văn hoá” nên không treo biển hả?

  • Người lái đò says:

   Xem ra Mỹ kém thật
   Nhãn ”văn hóa ” không treo
   Không “có Đ. lãnh đạo”
   Nên thua thiệt đủ điều …

   Sang nước tớ cho mượn
   Vài ”Trí tuệ đỉnh cao”
   Mang về làm lãnh đạo
   ”Nhãn” treo cả hàng rào…

 13. Dove says:

  Ở VN bây giờ có phong trào xây dựng nông thôn mới (không khéo thì thành ra phá nông thôn).

  Hai vấn đề to nhất, đó là 1) Chia đất đai – công cụ sản xuất sở hữu toàn dân; thế nào cho êm thấm và 2) Xây dựng hạ tầng cơ sở.

  Nói chung, bàn bạc khá sôi nổi. Theo Dove nhận định, tinh thần dân chủ khá cao. Để kiếm tiền tiền làm đường xá, một số nơi có sáng kiến quy hoạch các khu đất thương mại, bán cho dân thành phố về xây nhà. Hai Lúa chỉ băn khoăn mỗi một điều là giao tiền bán đất thương mại cho quan xã giữ thì như giao trứng cho ác – rất khó tin.

  Túm lại có một số bác hỏi giá 300m2 đất bao nhiêu, Dove trả lời thẳng thắn, có những nơi đẹp như tranh vẽ và sẽ còn đẹp hơn giá chỉ từ VND 500 – 700 triệu, rẻ hơn nữa cũng có và chỉ cách TT Hà Nội khoảng 30km thôi.

  Hôm vừa rồi đi tiền trạm để chuẩn bị cho các bạn về thăm nơi sơ tán cũ nhân dịp 45 năm. Đó là một hòn đảo lớn, có dân cư từ thời Chử Đồng Tử – Tiên Dung, nằm trên sông Hồng cách HN khoảng 15 km theo đường chim bay. Năm 1992 bị lũ to phải di dân khỏi đảo. Bây giờ nhờ thủy điện Hòa Bình cắt lũ nên đảo ko còn bị lụt nữa, nhân dân đang bàn nhau quy hoạch lại để tái lập làng cũ. Mõi gia đình được chia khoảng 500m2.

  Môi trường chưa bị ô nhiễm, nước và đất đai còn sạch lắm. Đến mùa chim bồ nông vẫn bay về. Bây giờ đang dịp cá mòi từ biển vào sông đẻ. Chỉ cần bỏ ra 30 ngàn là mua được 1kg cá mói chính cống đầu trong đuôi vàng, tươi roi ró. Cuốn vào lá bưởi rán lên chấm với nước mắm dầm ớt chỉ thiên mọc hoang bên rặng tre là ăn quên chết. Đã vậy, trong làng lại có vài tay nấu rựu lậu vào loại thượng thặng.

  Người già sống rất lâu, bà bán bánh tẻ – hung thần của bọn Dove đấy vì hầu như đứa nào cũng nợ tiền, đã ngoài 90 mà vẫn sống tốt. Con gái làng rất đẹp, mắt lúng liếng, má phinh phính, lưng ong, đít to bằng cái thúng.

  Tiếc nhất là những rặng nhãn cổ thụ được quy hoạch theo hàng vuông vức thân sù xì khoảng một người ôm. Tiếc quá, bà con đã bán tất tần tật cho lâm tặc. Họ đã chặt hết cành nhưng chưa đốn thân. Mùa xuân năm nay những cành non lại đâm ra, hoa sai trỉu trịt. Ong tíu tít lấy mật. Mật ong hoa nhãn rất thơm ngon nhưng càng ngày càng đắt, thay vào đó giá đồ gỗ nhãn vẫn được “điều chỉnh” ở mức “hợp lý”. Thương ơi là thương, thế mà lại quên cầm theo máy ảnh để chụp mấy pô.

  Dove tính, hay là cùng mấy thằng bạn về tham gia với bà con xây làng du lịch. Chỉ còn ngại một điều là sáng dậy ngó ra cửa sổ ko phải thấy gấu như chị Ngự Bình mà thấy mấy tay “dặt dẹo” tướng tá nom như cướp biển Caribean. Buôn bán giang hồ trên sông Hồng rất li kỳ sôi động nhưng cũng lắm vấn đề.

  Vậy sơ bộ vài lời về nông thôn và xu thế bất động sản ngoại ô do dân tự quy hoạch.

  • bravehoang says:

   Bác Dove còm như zị có phải dễ thương hông. Giờ mà bác vẫn mô tả gái “đít to bằng thúng” là thấy tâm hồn có nụ hồng nhe nhói rồi đó.

 14. trungle118 says:

  sao mấy xứ giãy chết mà nhà cửa không tan hoang gì hết vậy trời/ nhìn giống ở thiên đường không giống xứ giãy chết tẹo nào. bác Tổng có ghi sai địa chỉ không vậy, đây phải là ở Cuba hoặc Bắc hàn mới đúng chứ/

 15. PVNhân says:

  Tôi đã từng làm việc ở Atlanta nên thành phố khá quen thuộc. Đây là một trong những city nhiều cây xanh nhất nước Mỹ nên cảnh quan khá đẹp. Nhà ở, khu thương mại chen lẫn với những con đường đi xuyên qua rừng, ” những đường cong mềm mại” quanh co như Đà Lạt. Khu trung tâm (downtown) kiến trúc theo mô hình New York nên Atlanta thường được gọi là NY miền đông nam. Do tổ chức Olympics 1996 nên có hệ thống giao thông rất tốt, những cầu vượt ngoạn mục…
  Duluth nằm về phía bắc Atlanta, cũng là khu có rất nhiều rừng, cư dân đa số người da trắng, cũng có một số người Việt…
  Khu vực Tổng Cua chụp hình là khu gia cư ( sub-division) thuộc loại trung lưu. Giá nhà dao động từ 250-400,000 USD. Tuy nhiên, cùng khu nhà như vậy nếu ở Nam California, giá nhà thường đắt gấp ba lần.
  Sub Division có những đặc điểm: mỗi khu không quá lớn, thường có khoảng từ 200-300 căn nhà.
  – Các nhà đều có kiến trúc bên trong lẫn ngoài khác nhau, thể hiện sáng tạo của người Mỹ.
  – Những điểm chung: tất cả các nhà đều mặt tiền, có thùng thư riêng, dễ dàng cho việc nhận phát thư tín bưu phẩm, thu rác hàng tuần, trường hợp có hỏa hoạn hoặc xe cứu thương không trở ngại. Do vậy trong khu có rất nhiều đường ngang dọc. Tuy nhiên xe phải chạy chậm, ngừng tại các ngã ba, ngã tư có bảng stop cho dù đường rất vắng.
  – Sân trước thường trồng các loại hoa tùy sở thích chủ nhà nhưng tuyệt đối cấm rào tạo cảnh quan đẹp. Sân sau thường rào kín bằng ván gỗ. Gia đình người Mỹ thường sinh hoạt ở sân sau, nên đường trong khu thường vắng. Tuy nhiên các mùa xuân hạ thu, buổi chiều người trong khu thường đi bộ như tập thể dục…có khi dẫn thêm chó…
  – Sub Division thường yên tĩnh, an ninh tốt, hàng xóm thân thiện…Có những khu nhà rẻ hơn và ngược lại. Những khu sang trọng người ta thường tạo cảnh quan rất đẹp…
  Bây giờ là đầu xuân, mùa hoa nở…người Mỹ rất thích trồng cây nên khu vực nhà ở của họ thường có nhiều loại hoa. Có người tả cảnh mùa xuân ở Mỹ: Hoa ở trong nhà, hoa ra ngoài ngõ. Hoa trong công viên hoa ra xa lộ…
  Tôi ghi vài nét, giúp các bác ở VN có thể hình dung đôi chút về nước Mỹ. Kể thêm, năm ngoái có một người Việt dấu tên hiện ở trong nước, mua một khu lâu đài ở TB Florida trị giá trên 60 triệu USD!!! Kinh khủng…

  • D.N.L. says:

   Nhà cửa khu dân cư này cũng giống như nhiều vùng ở Úc,cũng không có hàng rào
   trước nhà.Hồi mới qua đây,tôi thấy lạ nhất ở cái đó.
   Có điều là khi dân nhập cư vào nhiều thì tình trạng an ninh có vấn đề vì xảy ra trộm
   cắp,chích choác,tiệc tùng gây huyên náo ồn ào v.v.Thế là người dân phải làm hàng rào cho an toàn hơn,để tránh những chuyện không hay nói trên.
   Hiện nay,hầu như tất cả các khu dân cư đều có hàng rào trước nhà (ở sau thì tất
   nhiên có),nhất là khu appartment chúng cư không những có hàng rào mà còn có
   hệ thống khoá tự động đóng mở có mật mã tuỳ theo nhà mà mình sở hữu hay ra
   vào đối với khách thăm viếng v.v.

 16. Dove says:

  Muốn mua nhà ở Atlanta phải dạy con cái nghe lời ông Trần Xuân Giá:

  “Ông Giá có hai người con, một trai một gái, hiện đều đã trưởng thành, nhưng không ai kế thừa con đường quan chức.

  “Tôi định hướng các cháu ba điều không: không theo chính trị, không làm việc trong hệ thống nhà nước, không làm ông chủ. Hãy làm thuê mà sống, nhưng muốn sống tốt thì phải giỏi chuyên môn để là người làm thuê giỏi, để được tôn trọng”, ông nói.

  Người con trai lớn đang sống và làm việc ở nước ngoài, trong khi cô con gái nhỏ hiện làm chuyên gia cho Ngân hàng Thế giới (WB).”

  Trích VNN.

  Tổng cua môi giới cho con gái nhỏ của bác Giá đi, Dove xin lại 0,1% tiền hỏa hồng, vị chi là USD 4000.

  Nếu thành công sẽ bỏ ra 3.000 để đấu gia tranh chị Khánh Ly. Còn lại !.000 dự trữ để phòng trường hợp lão Hồ Thơm1 theo.

 17. TamHmong says:

  Trong các ảnh sáng đều hơi thiếu, độ nét không cao. Máy ảnh chắc không có ống kính rời và có lẽ made in Chi.. chăng. Cám ơn chị Ngự Bình chỉ dẫn. Euroka đây là nước Mỹ.

 18. Ngự Bình says:

  Theo như tấm hình đầu tiên trong đó có hai xe hơi đậu dưới lề đường, một xe lại đậu ngược chiều thì chưa thể gọi là . . . khu nhà văn hoá được. Nói vui thôi, chứ những khu nhà như trong ảnh chụp rất là phổ biến khắp nơi ở Mỹ. Kể từ 1960s, với phong trào . . . tiến về ngoại ô (suburban areas) trong khung cảnh phát triển đô thị lần thứ hai sau thế chiến, những khu dân cư tương tự như vậy mọc ra như nấm ở vùng ngoại thành vì giá đất rẻ. Nhà thời đó thường là nhà single home một tầng (ranch), có đất rộng xung quanh với một sân cỏ mênh mang phiá trước, nhà nọ cách nhà kia khá xa, nhưng diện tích nhà thì nhỏ, thưòng chỉ có 3 phòng ngủ, rộng lắm là 4 phòng ngủ.

  Khoảng gần 20 năm gần đây, vì ngưòi đông, đất chật và nỗi ám ảnh về tội phạm, người ta lập ra các khu gia cư riêng biệt tự quản thường gọi là sub-division hay planned community, trong đó các nhà có khoảng cách gần nhau hơn, thường là hai tầng để có diện tích ở nhiều hơn (thường là 4 phòng ngủ hay 5 phòng ngủ) như nhà trong hình bác Tổng chụp.

  Các khu nhà này có thu phí quản lý vệ sinh hay tiện ích công cộng (hồ bơi, sân thể thao). Ngoài ra, những khu gia cư như vậy thường có các qui định về trật tự an ninh cao (không thả chó chạy rong, không đậu xe ở lòng đường, rác phải để trong thùng, phải cắt cỏ đều đặn, không có tiếng động làm ồn hàng xóm v. v. ). Để thực hiện những qui định trên, dân cư bầu ra một ban quản lý tức là . . . tổ dân phố, gồm những người ăn cơm nhà vác ngà voi để quản lý tình hình trật tự trong khu vực.

  Tôi ở trong một khu gia cư tương tự như vậy, nhưng là nhà nhỏ (2 hay 3 phòng ngủ) dành cho những người về hưu, vợ chồng son, hay dân độc thân. Mỗi tháng đóng 100 đô để người ta lo việc cắt cỏ, bảo trì những thứ vặt vãnh bên ngoài. Mấy ông bà đã nghĩ hưu rất hăng hái tham gia việc quản lý . . . tổ dân phố. Một cụ vốn là cảnh sát về hưu, ở căn nhà gần sát cồng vào ngày nào cũng ra ngồi hóng nắng và điểm mặt những người lạ ra vào khu vực. Ông hàng xóm trước cửa nhà tôi còn biết cô tiếp viên hàng không kế bên khi nào làm ca đêm va khi nào làm ca ngày, hi hi. Với hệ thống email, ông tổ trưởng thông báo cả việc ngày nào người ta đến thu đồ recycle, khi nào ngày đổ rác sẽ bị dời vaò ngày khác v.v.

  Nhưng nhiều đồng nghiệp của tôi thề nhất đinh không vào ở trong các khu gia cư như vậy do bị mất tự do. Thí dụ, không được treo hay phơi cái gì trưóc cửa nhà, kể cả quốc kỳ Mỹ (đã có mấy vụ kiện nhau ra toà), hay đĩa thu sóng cable. Nhiều khu vực còn qui định chỉ được . . . trồng cấy gì, hay nuôi con gì trong nhà, hi hi (khu của tôi không cho nuôi chó to hơn 45 lbs), hay cửa nhà phải sơn màu gì v. v.

  Những nhà bảo vệ môi sinh còn phản đối việc thiết lập những khu gia cư như vậy vì khoảng không gian giữa nhà nọ với nhà kia bị thu hẹp, ảnh hưởng đến sinh thái (nhìn trong hình, nhà nào cũng chỉ có một khoảnh sân cỏ nhỏ tí so với những nhà xây cách đây hơn 30 năm, và không có cây to). Vùng tôi ở đã có hiện tưọng chó sói và gấu về thành phố do rừng bị phá để làm những khu gia cư như vậy. Có một đồng nghiệp. buổi sáng trở về nhà sau khi đi tập thể dục, thấy một ông/bà gấu đen to tướng ngồi thù lù trước cửa, muốn té xỉu luôn. Ông tổ trưởng dân phố chỗ tôi đã báo động thấy chó sói lờn vởn ở gần cổng vào khu vực.

  Nhà trông thì đẹp, nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, các cụ ạ.

  • Gloomy 1721979 says:

   Có voi đòi Hai bà Trưng ! Chiều quá háo hư . Cho mụ về ở khu TT Nguyễn Công Trứ hay khu TT Trung Tự nhé ? Mụ chọn đi ., mai chuyển luôn cho mụ về !

  • chinook says:

   Khu vực tôi ở thì không có chó Sói , nhưng thỉnh thoảng có Coyote. Con này giốn như con chồn cáo cọc Miền Nam. Nhỏ hơn chó Berger và rất khôn lanh. Chúng ít khi tấn công người , nhưng thường tấn công mèo, chó nhỏ

   • Ngự Bình says:

    Cám ơn bác Chinook. Đúng là Coyote, nhưng tôi dịch ra là chó sói thì không đúng.

    • Xôi Thịt says:

     @Chị Ngự Bình

     Coyote từ điển mình dịch là “sói đồng cỏ”. Tên tiếng Anh của nó còn là “brush wolf” và “prairie wolf”nên chị dịch là “chó sói” cũng không sai lắm 🙂

  • chinook says:

   Những thú hoang sống gần người không hẳn chỉ là do phá rừng.

   Ngưòi Mĩ thích thiên nhiên. Mấ chục năm gần đây , người ta cố gắng làm thành phố thêm xanh qua những green belts, parks, parkways. Những khu xanh này thuờng nối kết với nhau nên thú hoang có cơ hội ở gần người.

   Thêm nữa , người ta cũng không săn đuổi gì thú hoang. Khi chúng làm phiền, phần nhiều chỉ gọi cho cơ quan chức năng. Khi thú hoang thực sự trở thành phiền toái và nguy hiểm, cơ quan chức năng cũng chỉ bẫy à thả chúng về rừng xa.

   Vùng tôi những khi có gấu xuất hiện, họ chỉ nhắc nhở cẩn thận, đừng để thức ăn cho chó bên ngoài.

   Cách đây hơn chục năm, khi dọn về nhà mới gần một Park, một hôm đi chơi khuya về chúng tôi thâ một con gấu khoảng 150 lbs cách ce chúng tôi khoảng chưa tới 10m. Lúc đầu tôi không tin vào mắt mình . Khi thấ nó lững thững đi về phía suối tôi mới chắc là gấu.

   Hôm sau tôi gọi cho sở phụ trách động vật hoang dã. Họ trả lời là con gấu đó không nguy hiểm gì, chỉ nhác chúng tôi nên thận trọng vào mùa xuân , khi nó tỉnh sau giấc ngủ mùa đông hay cẩn thận khi thấy có gấu con vì gấu mẹ rất hung dữ khi bảo vệ con.

   Một thói quen ảnh huởng đến những cây người Mĩ lựa trồng là những cây cung cấp dồ ăn và nơi lai vãng của chim.

   Vùng tôi , hội Birds Watchers hoạt động rất mạnh. Thay ì nuôi chim trong lồng như nhiều quốc gia Phương đông , người Mĩ tạo những nơi cho chim trời sanh sống .

   • BCT says:

    Bác Chinook còm như vầy mà cũng bị thumb down ! Không thể tưởng tượng được.

    • Sóc says:

     Sóc cũng không hiểu.
     Có mấy người thumb down như mấy đứa bé ngỗ nghịch ném đá vào tàu hoả đang chạy ở VN vậy. Khi bắt chúng, hỏi tại sao làm vậy, chúng bảo : không biết, thích ném thôi.

   • TamHmong says:

    Chào bác Chinook. Tôi có mấy anh bạn Nga đi thăm Alaska, khi về có cho tôi xem một loạt ảnh. Ảnh ấn tượng nhất với tôi là cảnh con hươu đứng cạnh cửa sổ một ngôi nhà trong thị trấn nhỏ (ảnh chụp từ trong nhà và cả ngoài nhà).
    Khi anh này Post loạt ảnh này lên báo thì đây cũng chính là ảnh gây ấn tượng với độc giả nhất. Người Nga cùng khá yêu và cố gắng bảo tồn “thiên nhiên hoang dã” (so với người Việt) nhưng tự so với người Mỹ thì thấy còn thua xa. Chúc mọi chuyện tốt lành.

    • chinook says:

     hao Bac TamHmong

     Ở Alaska, không chỉ huơu(deer) mà moose, một loài gần như nai nhưng có sừng rất rộng bản và gấu “sống chung” ới người ở nhiều thị trấn nhỏ.

     Nhà tôi ở kế một Public park nên có một đàn nai. Chúng rất dạn , mùa xuân, nai mẹ thuơng đưa con đi tham quan và mùa thu vô vườn ăn táo. Chúng phá rất dữ , thích ăn hoa hồng và hoa clementis nên cuối cùng , chúng tôi phải nuôi hai con chó lớn (labrador ) để trị.

     Đúng như Bác Ngự Bình nói, cái gì cũng có giá của nó

   • Ngự Bình says:

    Vùng tôi ở không những gấu mà còn nai nữa. Nhiều xe đi trên quốc lộ ban đêm đâm phải nai băng qua đường, vỡ cả kính xe. Nhà của người bạn tôi còn bị nai viếng. Nai nhẩy qua hàng rào vào ăn sạch cả vườn rau. Tôi mới bị nạn sóc mấy năm nay (xin lỗi cô Sóc nha). Mùa xuân, mới đổ munch vào vườn hoa, mấy con sóc đi kiếm đồ ăn chúng dấu từ mùa đông năm trước, bới tung cả munch lên. Đến muà cà chua, có quả nào hơi hườm hườm, nó sơi trước mình. Buồn cười là nó nếm cả khổ qua, nhưng chắc là đắng nên chê. Muà đông, tôi bỏ mấy củ shallot xuống đất mà quên không đậy lưới lên là sáng hôm sau nó đã sơi hết mấy củ rồi. Mấy nhà người quen trồng cây hồng giòn, đến khi có quả, sóc ăn nhiều hơn người ăn. Có nhà phải mua một cái lưới khổng lồ để bao nguyên cây hồng.

    • chinook says:

     Một cách trị sóc hữu hiệu chúng tôi dùng là nuôi mèo.

     Mèo Mĩ tuy làm biếng , nhưng hình như uy của nó cũng đủ làm sóc ngại.

     Shallot là Hành huơng (để bác nào thắc mắc )

    • chinook says:

     Vùng tôi, ngỗng trời , nôm na( Mẽo na ?) là ngỗng Canada là một vấn nạn lớn . Đây là một loại thiên di,vào mùa đông bay về phương nam . Nhưng thấy đất lành nên chúng định cư luôn.

     Chúng sanh sản nhanh nên phân của chúng tạo ô nhiễm cho mấy cái hồ , Lake Washington và Lake Union, của thành phố đến mức có mùa hè , nước ô nhiễm khoong được tắm bơi.

     Chánh quyền dùng nhiều cách để giải quyết như bắn , giết, hoặc phun hoa chất lên nhưng ổ trứng nhưng đêu không thành công vì vấp phải sự phản đối của những người cho là những phương pháp đó không nhân đạo. Chánh quyền thuê những mays ba không người lái nhỏ , hoặc dung pháo để xua đuổi nhưng kết quả cũng rất hạn chế.

     Bác nào có cách trị ngỗng mà không cần bắt đánh tiết canh hya nấu cà ri xin liên lạc với chinook. Sẽ là wìn-winw-in situation. Giúp dân Mĩ giải quyết một vấn nạn mà ta lại có tiền rủng rỉnh

    • Sóc says:

     @ Ngự Bình

     Em đang buồn mà nghe Ngự Bình kể cũng thấy vui vui
     Vụ Sóc ăn nhiều, tranh ăn, ăn đủ thứ…. Sao mà giống em thế. 😀
     Ở chỗ em làm, em hay giấu kẹo Nga, có 3 cái hộp để loanh quanh cái bàn làm việc.
     Giấu một thời gian, chúng nó biết, chúng nó lấy ăn. Bực mình, em giấu kẹo trong cốp xe máy hay đi làm, để dưới hầm building.
     Thế là một hôm, chúng nó thắc mắc: sao thấy chị cứ cầm chìa khoá xe máy đi đâu mà đi nhanh thế.
     Em bảo: tao đi lấy kẹo chứ đi đâu, tao để kẹo trong cop xe để chúng mày khỏi lấy.
     Thế là chúng nó rú lên.

     @ chinook : mèo trị sóc được hả cụ, hic, có vẻ có lý khi Sóc xưa nay thích chó hơn thích mèo cụ ạ. Không ưa bọn mèo và đôi mắt của chúng. Chỉ thích mèo con thôi cụ.

    • TamHmong says:

     Một chút ký ức lịch sử cho người Kinh. Vào những năm trước 1986 (trước đổi mới) ở VN, những vật nuôi nào được đưa vào nghị quyết TW về nông nghiệp với tư cách vật nuôi chính do Nhà nước quản lý và thu mua sau một thời gian thịt các vật nuôi này sẽ biến mất trong bữa ăn hàng ngày của Kinh (và cả Hmong). Sóc và ngỗng cũng không có quyền ngoại lệ. Bác Chinook thấy đây liệu có phải giải pháp triệt để bác tìm kiếm không? Cám ơn bác. Đề nghị bác, chị Ngự Bình và cô Sóc xem lại nguồn gốc Kinh của mình. Kính.

    • chinook says:

     Bác TamHmong

     Đâ là một nhu cầu lớn và cấp bách khoong chỉ cho Seattle mà nhiều thành phố có hồ, nước ở Mĩ. Mà có thành phố nào lớn ở Mĩ mà không có hồ , nước?

     Tôi cũng tin nếu tìm được một giải pháp eco-friendly thì sẽ rất thành công. Mĩ là nước luôn ưu ái cho những sáng kiến mới , hoặc cũ nhưng được recycled.

     Cách đây không bao lâu, một người có sáng kiến dùng dê để dọn cỏ. Anh ta nuôi một đàn dê, ai có nhu cầu làm sạch cỏ, anh đưa đàn dê đến, để đàn dê làm việc. Anh ta chỉ có việc ngồi đọc sách và khi xong, đếm tiền , lùa đàn dê lên xe ra về.

     Sáng kiến được ủng hộ vì khônv dùng cơ khí, không ô nhiễm. Phân dê được thu lượm và bán cho những người thích làm vườn.Anh và đàn dê làm không hết việc khi Ct điện thuê anh làm cỏ ở chân những cột điện cao thế trên đồi dốc.

     Chẳng bao lâu, nhiều người theo gương : thegoatlad, rent-a-ruminant , rentagoat etc…

     Rút kinh nghiệm ở Vietnam.

     Có lẽ để nhà nước quản lí ngỗng trời?

    • TamHmong says:

     Xin bác đừng giận. Đùa vui một chút cuối tuần thôi. Thực sự có tin vui. Xin bác xem còm về dich sởi ở VN. Xin lỗi nhe!

    • TM says:

     Chị Ngự Bình kể chuyện sóc ăn hồng giòn làm tôi nhớ đến một câu chuyện khó tin nhưng có thật do một vợ chồng anh chị bạn kể lại. Nhà ông bà có hai cây hồng giòn sai trái, mỗi cây cho mấy trăm quả hàng năm. Có một năm lúc các quả hồng còn bé tí độ quả nho, bà vợ nhìn thấy mấy con sóc đang tíu tít trẻo lên cây ăn, bèn nhặt một hòn đá nhỏ ném cho chúng chạy đi.

     Sáng hôm sau thức dây bà ra vườn thì thấy cả nghìn trái hồng non từ hai cây trong vườn đã bị vặt trụi ném cả xuống đất, không còn một sót một quả nào trên cây cả. Hình như trong đêm bọn sóc đã huy động tất cả bà con nội ngoại xông đến tả thù dân tộc. Kinh! Năm đó ông bà chẳng có hồng ăn hay biếu bè bạn như mọi lần nữa.

  • Thanh Tam says:

   @Chị Ngự Bình!
   Không biết chỗ Chị cuộc sống Thế nào,chứ Tôi hình dung là nếu con Tôi mua cho một ngôi Nhà huyền thoại như ở Atlanta mà TC chụp ,các con cháu đi vắng suốt ngày,hai vợ chồng già ở trong đó cũng buồn lắm.
   Tôi đến thăm Anh bạn ở LA ,California ,Nhà Anh ở khu phố cũng đẹp và vắng,bên cạnh là Nhà Ông hàng xóm độc thân ,già yếu,có hôm phải nhờ Anh bạn Tôi sang giúp vì “đùn” ra quần và không tự chăm sóc được.
   Ôi tuổi già,ở đâu cũng khổ…Chị Ngự Bình có thăm các Khu Dưỡng lão ở Mỹ thì cho thông tin cho chúng Tôi biết với nhé.Cám ơn.

 19. Xôi Thịt says:

  Tựa đề entry này, cụ TC dùng từ “ngoại ô” không chính xác lắm. Trong tiếng Việt “ngoại ô” chỉ vùng rìa nội thành, chớm ngoại thành.

  Vùng như Duluth nó dùng “suburb” hay “suburban”. Lỗi không phải do Cụ nhưng cũng là tại Cụ máy móc dùng từ trong từ điển. Từ điển Anh Việt của Việt Nam mục suburb hay suburban đều qui ra từ “ngoại ô” nhưng trên thực tế suburb/suburban chỉ là 1 đơn vị địa giới hoặc 1 khu dân cư. Xét theo từ nguyên học (etymology) suburban chính là sub-urban (đô thị nhỏ). Duluth là một thành phố/city thuộc vào vùng thủ đô Atlanta của bang Georgia (Atlanta metropolitan area) nhưng nó không phải “ngoại ô” như trong tiếng Việt 🙂

 20. Kim Dung says:

  Đẹp như cổ tích. Mê hồn…

  • NôngDân says:

   – Thực tế không phải “Đẹp như cổ tích. Mê hồn” đâu!, mà do lão Tổng Cua chụp, mới đẹp được như thế đấy!. Lão định làm từ thiện bằng nghề môi giới bất động sản!.
   – Chúc mừng Tép và trang blog đã vượt mốc 1 triệu Hits.

   • Kim Dung says:

    Hị…hị… Cảm ơn bác NôngDân, lẹt đẹt mãi, Tép chạy bở hơi tai mới về đích đó 😀

    Kiến trúc và quy hoạch đã đẹp, Lão Cua chụp cũng đẹp… ko kém mấy cái nhà đó mờ :
    Nhưng bao giờ, Lão tự chụp Lão thật đẹp, mới điệu nghệ 😛

    • PVNhân says:

     * @ KD: Thật sự khu nhà này chỉ ở mức trung bình. KD để ý phía trước nhà rất ít cây, người ta chỉ trồng các bụi cây bốn mùa, chẳng thấy nhà nào trồng hoa nên phong cảnh đơn điệu…Ở Mỹ, nhìn cảnh thật đẹp hơn so với hình chụp. Đó cũng là nét khác so với VN.

    • NôngDân says:

     + Có thể “Ở Mỹ, nhìn cảnh thật đẹp hơn so với hình chụp”, nhưng riêng trường hợp này, ảnh rất khoát phải đẹp hơn cảnh thật. bác PVNhân ơi phải động viên tác giả kịp thời chứ!.

    • Kim Dung says:

     Hị…hị…Bác Nhân à, đồng ý là cây cối ít, nhưng kiến trúc giản dị, xinh xắn, đường sạch, quang đãng, vẫn rất hài hòa với môi trường. So với bụi bậm, xô bồ ở VN, em thấy đã là rất đẹp rùi, bác à. E hay tưởng tượng giống hệt cổ tích, vì hồi bé, em đọc truyện thiếu nhi, họ hay minh họa những cảnh bé xíu thế này, và nó ám ảnh em đến tận bây giờ 😀 😛

 21. nhandan says:

  Nha o My nhu tranh ve

 22. NôngDân says:

  + Ối giời ơi!, “Bán được xin 0,5 % hoa hồng làm từ thiện”, Cái tay này còn lâu mới làm nghề môi giới bất động sản được!.

 23. Gloomy 1721979 says:

  Tin nóng : Vào chiều nay 17/4 TT Nguyễn Tấn Dũng quyết định Việt nam xin rút đăng cai ASIAD 18 ! Chí ít đây là tin vui cho 98.75 % dân Việt !

  • Xôi Thịt says:

   Năm trước Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD, mang lại vinh dự cho đất nước. Đây là quyết định hợp lòng dân, chúng tôi ủng hộ.

   Hôm nay, thủ tướng quyết định rút đăng cai. Đây là quyết định hợp lòng dân, chúng tôi ủng hộ.

 24. TamHmong says:

  Các bác ơi. Làm ơn chỉ dẫn cho H’Mong mình. Trong hệ mặt trời hành tinh ATLANTA nẳm ở đâu nhỉ. Cúi đầu. Kính. Càm ơn.

 25. NGUYỄN VĂN says:

  Đẹp quá,nhà đẹp,cảnh cũng đẹp .Vùng này thật may mắn là đất Mỹ,nó mà ở Việt Nam thì lũ quan tham ,chắc chắn sẽ quy hoạch làm nghĩa trang Vĩnh Hằng ngay.

  • Vĩnh An says:

   Ý bác là : Đường xá gì mà cong như Ngọc Trinh, nhà cửa hở hang như Angela Phương Trinh chẳng có tường rào song sắt gì cả. Vi phạm thuần phong mỹ tục. Rút giấy sổ đỏ, cấm sử dụng 6 tháng

 26. Nguyen Huu Nhan says:

  Quá đẹp , mà hầu như ở đâu trên đất nước này cũng đều như vậy , tùy mức độ . Lại nghĩ trên 1 quốc gia tự do , thường người ngoài hay nghĩ ở đó lộn xộn , ai muốn làm gì cũng được, kể cả trong xây dựng và kiến trúc . Nhìn mấy bức ảnh : quy hoạch đâu ra đấy , gây ấn tượng mạnh cho người xem là 1 đất nước có chủ , có 1 chính quyền ra chính quyền . Chạnh nghĩ ở VN thì hoàn toàn ngược lại .

  Posted by 27.75.96.251 via http://webwarper.net
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 27. Ai Quoc says:

  Hehe, tìm mòn con mắt đau ngón giữa mà chả thấy bảng “Khu phố văn hóa” ở đâu cả, lão Cua này chơi kiểu đi coi thơ Quỳnh rồi! Nếu có thể xin hãy về xứ thiên đường ở tôi mà học hỏi – dù con đường lên CNXH còn cả 100 năm nữa chưa nói chi CNCS đâu nhé, cứ phải đủ “điều kiện” thì mới được lên khu phố văn hóa chứ có mô mà dễ dàng vậy.
  Lại nói về cái chuyện văn hóa thì ở tổ dân phố tôi muốn được là gia đình có văn hóa (GĐVH) thì đầu năm mỗi gia đình – á lộn mỗi hộ – nhận 1 bảng cam kết rồi kí vô đó trong đó có dòng phải đóng góp, nộp các khoản … thu … mà không thấy nhận khoản nào cả hehe, kiểu này nếu không chịu đóng phí xe máy là chắc chắn toi cái vốn văn hóa hơi bị ít của mình rồi; Chỉ tội bà xã mình lại làm cho nhà nước nên buột phải có GĐVH thì mới được xếp loại thi đua cao để mà nhận thưởng và còn thăng tiến nữa chứ. Năm tê mình không đi họp định kỳ tổ dân phố nên khi về xin cái chứng nhận GĐVH thì vợ phải đi hầu năn nỉ lão tổ trưởng hết hơi, thôi thì mấy năm sau bả cố đi họp đầy đủ. Thấy trình độ quản lí của ta cao chưa, trong thời chiến thì có nhiều chiêu hay lắm đó nhờ họng súng, mã tấu và dây thừng hổ trợ chứ không dùng vi tính như lão cao bồi Sam đâu!
  Mình “tự hào” là khu phố cuả mình có gắn bảng Khu phố văn hóa hẳn hoi (đã mất toi thêm mấy chục ngàn VND để làm bảng KPVH) không như mấy cái nhà “hoang” ở trong hình mô! Có 1 điều hơi tiếc là bộ Văn Thủ Dê á lộn Văn Thể Du của xứ mình còn chưa cho xuất khẩu công nghệ xây dựng khu phố văn hóa gia đình văn hóa … để lão trang chủ có dịp được lên đời cho bằng mình cho nó oai!

 28. Tòng Lang says:

  Hồi xưa cảnh làng tôi cũng giống mấy khu phố văn hóa Mỹ này. Ấy là nói giống ở điểm cây cỏ xanh tươi, không cột đèn dây điện và đặc biệt là không có rào dậu giữa các vườn nhà. Nhưng cảnh đó xưa rồi…

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Phong cảnh thiên nhiên thì ở đâu cũng đẹp.
  Lòng người yêu thiên nhiên và yêu cái đẹp thì ở đâu và thời nào cũng có.
  Hai mươi năm trước, tại Sóc Sơn, một huyện ngoại thành cách trung tâm Hà Nội 37Km, cách sân bay Nội Bài 7Km, đường đi lại thuận tiện, tôi đã dành dụm từng đồng và rủ thêm bạn bè, chung nhau mua một khu rừng rộng mênh mông, rồi lên Mai Châu Hòa Bình mua một cái nhà sàn đã cũ của người Thái dựng lên, rồi đào hồ trồng sen, rồi chặt bỏ rừng bạch đàn xơ xác, trồng thay vào đó là mấy vạn cây thông mới lớn và treo biển…..cảnh quan trở nên sinh động đã làm ngứa mắt chính quyền sở tại.

  Rồi họ họp thường vụ huyện ủy, bắt tôi phải giỡ bỏ ngôi nhà không phép bằng gỗ cũ đó đi.
  Biết tin có biến, ngày 1/6/1995 tôi phải lấy tư cách là một KTS cảnh quan, giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc & Môi trường, gửi lên cầu cứu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và ngày 24/6/1995 Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra văn bản chỉ thị ông chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên giúp chúng tôi thành lập dự án có ý nghĩa Bảo vệ môi trường của mình.

  Có thủ tướng cứu, ngôi nhà sàn được tồn tại và người ta bảo tôi chờ….
  Và tôi chờ đã đúng 20 năm, ngôi nhà gỗ cũ thì vẫn còn, rừng thông đã lớn và tôi đã già.

  Những người hăng hái và “chịu chơi” như họa sĩ Thành Chương như ca sĩ Mỹ Linh thì khi “chi đậm” họ làm ngơ cho làm và cho tồn tại, lúc không thích thì họ thanh tra và đánh tơi bời.

  Còn tôi thì chờ mãi mới có các bộ Luật.
  Nhưng Luật chỉ ủng hộ các “đại gia phá phách” chứ không cho những người thích chăm chút thiên nhiên.
  Tôi lấy làm lạ: Đà Lạt cách Sài Gòn 300Km mà người Pháp biến thành một thiên đường như thế?
  Sóc Sơn và Ba Vì ở ngay cạnh Trung tâm Hà Nội thì buồn thảm thương?
  Ngày 12/3/2010 tôi viết bài “Dông dài chuyện rừng vàng biển bạc” đăng trên Bauxivn http://www.boxitvn.net/bai/1912 ,

  Nhưng viết rồi đăng lắm để làm gì?

  Xin lỗi anh Kua và các bạn

 30. Đông says:

  Có bài này hay trên vietnamnet, có điều kiện bác đăng lên cho mấy bác còm sỹ chém gió đóng góp cho quê nhà, cứ chém gió chuyện Đông Tây mãi cũng chán.
  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/170850/tu-philippines–nghi-ve-noi-nhuc-ngheo-hen.html

 31. Khúc Phụ says:

  Bác Hiệu Minh chớ xúi dại bà con bên mình. Nhà kiểu này : không tường rào, không cửa cổng, và không …chó dữ thì chỉ làm mồi cho trộm cướp. Chẳng lẽ bên Mỹ không có ai …trộm cướp ?

  • Ngự Bình says:

   Nuớc Mỹ trong năm 2012 có hơn 6 triệu vụ ăn cắp (larceny theft), hơn 2 triệu vụ ăn trộm (burglary) và hơn 7 trăm ngàn vụ ăn cắp xe hơi (motor vehicle theft). Nhiều nhà ở Mỹ có hàng rào kín phía sau hay có gắn hệ thống báo động điện tử để phòng chống kẻ trộm bẻ khoá vô nhà.

   • SUV thấy có nhiều nhà gắn bảng có chữ tên những công ty chuyên cung cấp dịch vụ cảnh báo (alarm monitoring service) để báo trước cho kẻ trộm biết là họ có đề phòng, đừng có mà đột nhập. Không biết vậy có hiệu quả không nữa.

    • Ngự Bình says:

     Gắn cho yên tâm thôi. Mục đích là khi trộm bẻ khoá thì còi ú lên, công ty dịch vụ đưọc báo động bèn gọi . . . cảnh sát, trộm sợ cảnh sát đến thì phải bỏ chạy. Nhưng trộm chuyên nghiệp ngày nay biết cách cắt dây điện để vô hiệu hoá hệ thống báo động trước khi hành sự.
     Ngay cả khi còi ú, ít nhất là 20 phút hay 30 phút sau cảnh sát mới đến, đủ để cho trộm lấy những thứ chúng cần rồi tẩu thoát. Cách đây hơn 20 năm, nhà chị của mình ở trong khu khá giả, cũng gắn hệ thống phòng trộm, nhưng vẩn bị vì tên trộm (sau này được biết là con một ông . . . quan toà ở trong khu vực bị ghiển xì ke) canh lúc chủ nhà đi làm tối (ở tiêm ăn), phá vở cửa kính để mở khoá vào nhà rồi vô ngay phòng ngủ bưng hộp nữ trang (may là toàn đồ . . . giả) rồi chạy. Cành sát được công ty dịch vụ báo đến nơi thì trộm đã chạy mất tiêu rùi.

    • Cám ơn chị Ngự Bình. Có thể hệ thống ở nhà riêng có khác ở các kho tàng. Ở VN, bây giờ hệ thống này ở các kho quan trọng đều có bình ắc quy và chịu được khoảng 1 tiếng. Ăn trộm có cắt dây điện, hệ thống vẫn hoạt động. Vài trung tâm cảnh báo thì kết nối luôn với cảnh sát 113, họ tới rất nhanh.

     Có điều ở VN mình nhà riêng có dùng hệ thống này cũng chưa bao giờ SUV thấy gắn biển của công ty. Nhiều nhà có gắn biển hình đầu con chó, theo kiểu “có chó dữ”. Kiểu này chỉ tội mấy chú cún bị trộm cho ăn thuốc độc.

    • Nguyễn says:

     Không phải để cho kẻ trộm biết mà đề phồng, mà có nó thì rất yên tâm. Bây giờ ít dùng alarm hú, thay vào đó là alarm báo động điện tử. Loại này phát sống qua vệ tinh. Khi lắp đăng ký nhận sống tại đồn CS gần nhất, với mobile chủ nhà. Bảo đảm khi có động sau năm phút cơ động tới đầy nhà, điện thoại mình thì réo inh ỏi. Mổi tội cứ mỗi lần cơ động tới, có trộm hay không có trộm mình đều phải trả vài chục U$.

    • Cám ơn Bác Nguyễn. Hồi trước SUV có dịp làm ở một cơ sở gắn cái hệ thống này, mỗi lần nó báo động giả thì cực lắm, nhất là nửa đêm. Được cái là mình dặn trước với trung tâm cảnh báo là kiểm tra với mình trước xem có gửi cơ động tới hay không nên cũng đỡ phải trả tiền vụ này.

 32. Dove says:

  Dove cọp một kiểu để xây ở VN:

  Phần thô: _________VND 600 M = USD 30 K (nhà 1 tầng, khoảng 200m2, gạch ko nung, màu hồng)
  Hoàn thiện _________VND 360 M = USD 18 K (trần thạch cao Vĩnh Tường, sơn Dulux, giấy dán tường Đức)
  Cửa Eurowindow____VND 160M = USD 8K
  Đồ gỗ, cửa, sàn v.v __VND 720 M =USD 80K (xoan đào Nam Phi, lim + gụ Lào, téch mianma, óc chó Tàu)
  ————————————————————-
  Tổng cộng: VND 1.840 M = USD 92 K

  Kết luận dư ra chí ít USD 300 để đi du lịch và thỉnh thoảng ủng hộ cơm có thịt.
  .

  • Dove says:

   Đính chính:

   Kết luận dư ra chí ít USD 300K để đi du lịch và thỉnh thoảng ủng hộ cơm có thịt.

   Có thể vì thiếu chữ K nên bị ném 4 cục đá.

   • xanghứng. says:

    Kính gửi cụ Dove,

    Xem cái hóa đơn tính tiền và vật liệu để xây nhà “ở VN” của cụ mà phát thèm.

    Nhẩm tính, thì ra mỗi người chỉ cần có khoảng 10 tỷ 500 triệu đồng Việt Nam và mảnh đất con con chừng 500m2 là vừa có “nhà đẹp” lại vừa có thể “đi du lịch và thỉnh thoảng ủng hộ cơm có thịt”. Thật đơn giản !

    Có điều xin cụ chỉ dẫn thêm: khi xây cái nhà được làm bằng những vật liệu sang trọng ấy trên mảnh đất ô nhiễm, đầy rác rưởi, sâu bọ, bệnh tật có cần dọn sạch không, có cần “chặt bỏ rừng bạch đàn xơ xác” như cụ bà Trần Thanh Vân đã làm hay không ?

    Cám ơn cụ trước.

   • VT says:

    Giá thành để xây dựng bác Dove tính theo tôi là khá đúng đấy nhưng xây trần xì cái nhà thôi còn kiến trúc xung quanh nham nhở kệ nó .. Ở Tp HCM những mảnh đất có quy hoạch hạ tầng tương đối đẹp và tiện lợi với 200m2 thì cũng phải tầm 250-300k usd ( Phú Mỹ Hưng thì còn cao hơn ) . Như vậy cộng với tiền xây dựng như cách tính của Dove thì cũng xem xem giá ở ngoại ô Atlanta

  • BCT says:

   Hơ hơ bồ câu mơ màng, ông quên béng tính tiền miếng đất rồi ông ơi. 400 ~ 500K /căn là bao gồm cả miếng đất (có CN quyền sở hữu nhé, không phải quyền sử dụng đâu). Nếu ông tính nhà 200m2 thì đất phải khoảng ít nhất 300m2 thì theo giá ở mình sẽ là bao nhiêu ?
   Bậc trí giả phát ngôn cũng nên cẩn trọng, thấu đáo, đừng “chém gió ” như mấy quan lớn.

   • Dove says:

    Trời đất, đất ế nhưng đẹp bầy giờ đầy.

    VND ~1000 M = USD 50K ở vùng Trạm Trôi (khoảng 20′ đến Mỹ Đình) là xong béng 500m2 đã quy hoạch rồi.

    Còn ko đẹp đã xây tho 2 tầng rồi VND ~ 3.000 M = 3150 K

    Dove có 300m2 rồi nên quên tính. vị chi còn thừa chí ít USD 250 – 350 K.

  • Trần Thị Tuyền says:

   Thế bác Dove không tính tiền đất à? 300M2 đất giá bao nhiêu nữa bác?

 33. Mười tạ says:

  đẹp thật!

 34. Nhan dan says:

  Chi nhung thang thieu van hoa thi moi sinh chu van hoa ma thoi. VN dang thieu van hoa tram trong, vi the moi phai xay dung doi song van hoa chu

 35. TKO says:

  @ Bác Cua:
  Nhà đẹp, sắc nét, cảnh quan thiên nhiên thoáng, nhưng nếu không có mấy chiếc xe hơi thì tưởng tượng đó là nhà đồ chơi của búp bê.
  Giá như có bóng dáng con người trong ảnh, có lẽ sẽ thêm phần sinh động cho các ngôi nhà.

  • Hiệu Minh says:

   Chụp ảnh bên Mỹ cũng buồn cười lắm. Chỗ mình không cần người thì đông như kiến, chỗ mình cần ai đó đi lại thì vắng như khu nhà bỏ hoang, Đi 30 min xung quanh mà không thấy ai.

   • Hoàng cương says:

    Anh Cua nói truyện bằng hình ảnh giúp nâng tầm “văn hóa sống ” cho Hang , một tiêu trí đang còn khiếm khuyết ở cộng đồng trong nước … ăn bẩn ở bẩn ,văn hóa bẩn + nhà Tù = học giả ăn bám .

    • TKO says:

     @ Cụ Hoàng Cương:
     Do lần trước Cụ nâng đỡ cho hình ảnh phụ nữ, nên chi lần này xin mạo muội chỉnh lỗi chính tả cho bác 1 chút nhen! Đừng giận hén!:-)
     1. Tiêu “chí”, không phải tiêu .. “trí”! Nếu tiêu luôn cái này thì “bân hỏi” là phải đạo rùi!
     2. Tự nhiên bác phát biểu với tư cách cá nhân, rồi nâng quan điểm lên cho cộng đồng trong nước, e là hơi thậm xưng đó ạ!

    • Hoàng cương says:

     em TKO hi hi , chưa cụ tí nào . Mình vào đường lin của bạn vn ” Đây là vài hình ảnh khu phố văn hóa VN” thấy người Việt xấu xí quá ,ai ai cũng đề phòng ” cảnh rác cao độ ” ” thế lực thù địch ” thật giả lẫn lộn .
     P/s còn lỗi chính tả ,mình sẽ cố gắng khắc phục . Cảm ơn TKO

  • Vĩnh An says:

   Thiên nhiên thoáng đãng lòng hiu quạnh
   Nắng trốn trong mây phố mấy nhà
   Người đi đâu hết sao chẳng thấy
   Dợm bước quay về đường quá xa.
   Tặng bác Cua

 36. vn says:

  Lạ nhỉ, nghe anh Hiệu Minh giới thiệu đây là “khu phố có văn hóa” mà sao tôi không thấy băng rôn hay khẩu hiệu ghi hàng chữ”KHU PHỐ VĂN HÓA” như ở Việt Nam nhỉ? Thế có được đảng và chính quyền Atlanta công nhận là khu phố văn hóa không?
  Đây là vài hình ảnh khu phố văn hóa ở VN

 37. teo says:

  Bên đó chả có khu phố nào treo bảng khu phố văn hóa cả, đẹp mê hồn

%d bloggers like this: