Chỉ có ở VN: Tập đoàn thế giới ‘cò cử’… quan huyện

nguyen dinh luongTác giả Nguyễn Đình Lương (Nguyên Trưởng đoàn đàm phán HĐTM Việt Nam – Hoa Kỳ)

Ts Lê Đăng Doanh:Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phát biểu quan trọng này, mong đến được thật nhiều bạn đọc để giúp hiểu rõ hơn về bản chất của hội nhập quốc tế, vị thế của nước ta, cơ hội và thách thức của chúng ta trong cuộc vừa hợp tác, vừa đấu tranh với những đối tác mạnh hơn nước ta rất nhiều. Tác giả với hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm thực tế phong phú đã trình bày rất thẳng thắn, đi vào bản chất của vấn đề, rũ bỏ những ảo tưởng lãng mạn về những bước đi sắp tới. Lập luận của tác giả hướng tới cải cách thể chế không thể thoái thác để tiến lên. ( Theo BVN)

Sẽ không có  “bữa đại tiệc” cho Việt Nam

Vấn đề tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đối với Việt Nam: cơ hội và thách thức là vấn đề lớn, mới mẻ.

Rõ ràng, kinh tế toàn cầu hóa đang lan chảy một cách mau lẹ và đang kết nối gần như tất cả các nền kinh tế trên thế giới lại với nhau dưới những chiếc gậy thần của các Tập đoàn xuyên quốc gia.

Tổ chức thương mại thế giới WTO ra đời ngày 1/1/1995, nay đã cơ bản hoàn thành sứ mệnh của nó là phá nát và dọn sạch những hàng rào bảo hộ, tạo ra một sân chơi thoáng cho nền kinh tế thế giới. Làm xong sứ mệnh đó, WTO đang trở thành một câu lạc bộ có thành phần quá đa dạng và phức tạp, không thể tìm được sự thống nhất để thiết kế một khung pháp lý mới rộng hơn, sâu hơn cho nền kinh tế toàn cầu hóa. Vòng đàm phán Doha dậm chân tại chỗ, coi như bế tắc.

Trong hoàn cảnh đó người ta phải phá rào, tách ra đi tìm những chỗ chơi thông thoáng, tự do hơn và từ đó các Hiệp định mậu dịch tự do FTA, song phương và khu vực được cổ vũ.

Chỉ người… giàu bàn chuyện hội nhập

Các FTA đang được cổ vũ ở đâu?

Người châu Phi da đen chưa muốn nghe chữ FTA, họ đang bận lo cơm áo hàng ngày, những người nói tiếng Ả rập chưa có thì giờ bàn chuyện FTA, họ đang mắc kẹt trong những câu chuyện về “Mùa xuân Ả-rập”. Hăng hái bàn FTA chủ yếu ở khu vực người giàu, muốn giàu nhanh, đặc biệt ở Bắc Mỹ rồi đến châu Âu, châu Á.

FTA có những loại nào?

FTA có những dạng khác nhau, mức độ và phạm vi cam kết khác nhau tùy thuộc vào trình độ phát triển và ý đồ chiến lược của các nước tham gia. Hiện tại đã có một số loại sau.

Loại FTA có mức độ cam kết thấp hơn, phạm vi hẹp hơn như các FTA mà ASEAN ký với các đối tác Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v… Ở đây người ta tập trung chủ yếu là giảm bỏ thuế XNK mở cửa thị trường cho hàng hóa tự do lưu thông, các lĩnh vực khác như đầu tư, dịch vụ, Sở hữu trí tuệ, v.v… phạm vi cam kết hoặc rất hạn chế hoặc chung chung ít ràng buộc.

Loại FTA cam kết ở mức cao hơn, chặt chẽ hơn, bền vững hơn, đó chủ yếu là các FTA song phương mà Hoa Kỳ đã ký với các nước, Canada, Austraylia, Singapore, Chi Lê, Hàn Quốc. Ở đây cam kết rất rộng, rất sâu, cả thương mại, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, mua sắm công, có cả cam kết doanh nghiệp quốc doanh và môi trường, lao động. Đây có thể coi là FTA thế hệ mới.

Nếu đàm phán kết thúc, có lẽ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ là dạng FTA mới nhất, hiện đại nhất, có mức độ cam kết sâu rộng nhất, có những quy định chặt chẽ nhất.  TPP đang được gọi là “Hiệp định thế hệ mới”; “Hiệp định của thế kỷ 21”; là “Câu lạc bộ của những người tự do kinh tế chủ nghĩa”. Nó là sân chơi của những người giàu.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rất dũng cảm quyết định vào chơi ở sân chơi đẳng cấp này. Cái ước mơ “sánh vai các cường quốc năm châu” của người Việt có thể được nhen nhóm từ đây nếu chúng ta thành công trong cuộc chơi này.

Không thể đi nhặt bóng cho người khác chơi gôn

Cho đến lúc này, Việt Nam chưa tham gia FTA thế hệ mới. Mỹ chưa đàm phán FTA song phương với Việt Nam. Việt Nam đang đàm phán TPP. Gia nhập TPP sẽ được coi là Việt Nam tham gia FTA thế hệ mới. Do đó xin phép chủ yếu phân tích tác động của TPP vào Việt Nam.

Với kết cấu nội dung và thành phần tham gia, TPP mang đậm màu sắc địa chính trị, những tác động của nó không chỉ tăng trưởng thương mại tức thời, mà sẽ tác động lâu dài, sâu sắc, vào thể chế, vào con đường phát triển, vào đường lối chính sách của Việt Nam. Những tác động nêu sau đây là những tác động lâu dài và sẽ là cơ hội nếu chúng ta xử lý tốt, và cũng là thách thức nếu chúng ta xử lý không thành công.

Tác động thứ nhất, TPP sẽ tạo sức ép tinh thần và pháp lý để Việt Nam xây dựng một nền kinh tế thị trường có sức cạnh tranh.

Sân chơi TPP là sân chơi của những nước có nền kinh tế thị trường có sức cạnh tranh cao, rất cao, là những quốc gia có nền kinh tế mở, rất mở, đặc biệt là Hoa kỳ, Nhật Bản, Canada, Australia, Singapore… Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh các nền kinh tế thế giới, các nước này luôn đứng đầu bảng.

Cuộc chơi trong TPP là cuộc chơi trên nền tảng toàn cầu hóa mà các quốc gia này là những quốc gia đã chuẩn bị đầy đủ nhất, tốt nhất, sẵn sàng nhất để khai thác các lợi thế của toàn cầu hóa.

Không có chuyện chiếc bánh lợi ích sẽ được chia đều cho tất cả những ai ngồi trên mâm toàn cầu hóa. Anh nào mạnh, anh nào giỏi sẽ giành phần hơn. Việt Nam phải có nền kinh tế thị trường có sức cạnh tranh mới mong được phần lợi lộc. Nếu không giỏi, không mạnh anh sẽ chỉ là người đi nhặt bóng cho người ta chơi gôn. Việt Nam cũng không thể đứng mãi ở vị trí áp chót trong chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển chủ yếu dựa vào lao động cơ bắp.

Những quy định rất chặt chẽ trong Hiệp định TPP nói lên rằng tất cả những cái gì không phải là kinh tế thị trường, thì phải xóa bỏ bằng hết. Điều đó có nghĩa là nó sẽ tác động vào cả thể chế, cả cách điều hành kinh tế, quản lý xã hội và Việt Nam sẽ có sự thay đổi sâu sắc trong cách vận hành nền kinh tế của mình.

Thực hiện xong những cam kết trong TPP Việt Nam đàng hoàng có một nền kinh tế thị trường, không cần phải áo the khăn xếp đi lạy xin ai công nhận cho Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Tác động thứ hai: TPP sẽ tạo điều kiện và sức ép để Việt Nam xây dựng một đội ngũ doanh nghiệp mạnh.

Trong một cuộc chiến tranh, đã có bộ tham mưu giỏi, nếu không có tướng tài lính thiện chiến trên chiến trường thì cũng không có chiến thắng. Trên thương trường, chính các doanh nghiệp giỏi là những người làm nên thành công.

Kinh tế toàn cầu hóa là cuộc đua giữa các đại gia, các tập đoàn xuyên quốc gia. Các tập đoàn xuyên quốc gia nắm trong tay vốn, công nghệ, sản xuất, thị trường. Họ chi phối cả thị hiếu tiêu dùng của thế giới những người tiêu dùng. Họ chi phối cả chính sách của cả quốc gia và quốc tế. Họ đang có mặt khắp mọi nơi.  Ở Việt Nam các tập đoàn xuyên quốc gia đang triển khai các dự án lớn nhất, quan trọng nhất.

Nhà nước chỉ làm chức năng kiến tạo, Nhà nước lập khuôn khổ pháp lý cho phù hợp và tạo điều kiện cho dân, cho doanh nghiệp làm giàu cho mình và cho đất nước. Đội ngũ doanh nghiệp là bộ mặt quốc gia, là sức mạnh của nền kinh tế. Không thể có nền kinh tế mạnh mà đội ngũ doanh nghiệp yếu. Kinh tế Mỹ cũng thế, kinh tế Nhật cũng thế, kinh tế Hàn Quốc cũng thế và kinh tế nước nào cũng vậy.

Việt Nam phải có một đội ngũ doanh nghiệp mạnh mới có hy vọng thành công trong cuộc đua toàn cầu hóa. Tất nhiên không phải là Vinashin, Vinalines, cũng không phải là các đại gia chênh lệch giá đất. Các đại gia chênh lệch giá đất không có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới vì ở đó không có chênh lệch giá đất nhờ luật pháp tù mù như ở Việt Nam. Có thể hình dung là bồi dưỡng những loại doanh nghiệp như Viettel, FPT để họ sớm trưởng thành và phải có hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn doanh nghiệp mạnh hơn nữa.

Cái tình trạng các tập đoàn thế giới đến đây chủ yếu ngồi cò cử với quan tỉnh, quan huyện, và quan trên… chỉ có ở Việt Nam.

Những quy định chặt chẽ trong Hiệp định TPP nhắc chúng ta nhớ rằng quyền lợi và nghĩa vụ của các nhà đầu tư nước ngoài được xác định rất rõ ràng, đảm bảo cho họ đầy đủ tự do hoạt động trong một nền kinh tế tự do, lợi ích của họ được bảo hộ tuyệt đối vững chắc.

Việt Nam phải có những người giỏi để cùng người nước ngoài khai thác thị trường trong nước và đi khai thác ở các nước đối tác TPP, các nước khác như họ đang khai thác trong nước mình. Những người đó phải là những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp mạnh có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thị trường thế giới.

Các nghị sĩ QH sẽ phải đau đầu

Tác động thứ ba, TPP tạo cơ hội và sức ép tinh thần, sức ép pháp lý để Việt Nam củng cố một Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật.  Ở đây có mấy việc phải làm song song.

Việc thứ nhất là phải hoàn thiện và  hiện đại hóa hệ thống pháp luật . Hầu hết các quốc gia trong TPP đều có hệ thống pháp luật hoàn thiện và hiện đại của một quốc gia phát triển.

Có một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh và hiện đại Việt Nam mới hy vọng bảo vệ được lợi ích của mình. Nếu luật pháp không hoàn chỉnh Việt Nam sẽ rơi vào thế bất lợi, và chắc chắn luôn chịu thua thiệt.

Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh nhất hiện đại nhất. Hệ thống pháp luật của họ cũng là hành lang pháp lý vận hành nền kinh tế toàn cầu hóa, đủ mạnh để bảo vệ lợi ích nước Mỹ và công dân Mỹ ở bất cứ nơi nào, đủ mạnh để bảo vệ cho doanh nghiệp Mỹ làm giàu trên đất Mỹ và bất cứ nơi nào trên thế giới. Hoa Kỳ đang cố gắng để từng bước quốc tế hóa hệ thống luật Mỹ, trước đây thông qua WTO nay thông qua các FTA, TPP.

ĐBQH Việt Nam nhiệm kỳ 2001-2005 đã phải vô cùng vất vả đánh vật với cuộc cải tạo, sửa đổi hệ thống luật, từ kinh tế bao cấp độc quyền sang kinh tế thị trường, không phân biệt đối xử theo những cam kết trong Hiệp định thương mại (BTA) Việt Nam – Hoa Kỳ và để chuẩn bị gia nhập WTO.

Rồi đây các nghị sĩ có thể sẽ đau đầu khi luật hóa những khái niệm mới, những tiêu chuẩn mới chưa hề gặp phải mà Hoa Kỳ đang gò vào TPP. Âu đây cũng là cơ hội để ta hiện đại hóa luật pháp của ta cho thích ứng với kinh tế toàn cầu hóa.

Việc thứ hai, củng cố các tổ chức hỗ trợ tư pháp làm chỗ dựa cho các doanh nghiệp trong hội nhập: Xây dựng một hệ thống tư pháp mạnh; Xây dựng một hệ thống trọng tài mạnh; Xây dựng hệ thống các cơ quan hỗ trợ tư pháp mạnh (Hội Luật gia, Công chứng, Giám định);  Xây dựng một hệ thống thông tin pháp luật tốt;  Đào tạo đội ngũ chuyên gia pháp luật giỏi, hình thành mạng lưới các tổ chức tư vấn pháp luật giỏi (các vụ kiện quốc tế, cho đến nay Việt Nam toàn đi thuê tư vấn nước ngoài).

Nếu không có một hệ thống hỗ trợ tư pháp mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể trụ đứng được trong cuộc chơi toàn cầu, ngay chính trên đất nước mình.

Việc thứ ba, phải xây dựng bằng được “Văn hóa sống và làm việc theo pháp luật”. Người dân phải biết luật, sống theo pháp luật phải biết tôn trọng pháp luật, phải biết sợ khi làm trái luật, có ý thức tránh những việc làm trái luật.

Doanh nghiệp kinh doanh phải theo đúng luật, biết sợ biết tránh làm trái luật, phải biết loại ra khỏi đầu ý nghĩ, lòng ham muốn lách luật, trốn thuế để trục lợi. Công chức cơ quan Nhà nước phải nắm luật để hướng dẫn thi hành, phải đôn đốc kiểm tra, thường xuyên kiểm tra. Ở đâu sai người phụ trách việc đó phải xuống tận nơi xử lý (không thể lúc nào cũng lập hết ủy ban này, ủy ban nọ, đoàn kiểm tra lớn, đoàn kểm tra bé. Thế giới không làm vậy).

Cơ quan tòa án chiểu theo luật mà xử, xử đúng luật đúng người, đúng tội; không phải chờ ý kiến chỉ đạo của ông này, bà kia. Không xử oan sai, nhiều hơn xử đúng. Không xử như tòa án Tuy Hòa, Phú Yên vừa qua.

Sống và làm việc theo pháp luật là thứ văn hóa phổ cập ở khắp nơi, không có lý do gì để Việt Nam làm khác.

Tác giả: Nguyễn Đình Lương

Xem bài trên VNN

29 Responses to Chỉ có ở VN: Tập đoàn thế giới ‘cò cử’… quan huyện

 1. Trần says:

  Thấy ông Lê Đăng Doanh giới thiệu rằng ông Nguyễn Đình Lương, nguyên trưởng đoàn đàm phán HĐTM Việt nam-Hoa Kỳ, là “sâu sắc và kinh nghiệm thực tế phong phú”, vội vào xem.

  Xin không bàn những gì được coi là hay mà chỉ bàn đôi điều tiểu tiết nghĩ mà lấn cấn.

  – Phân đoạn “Sẽ không có bữa đại tiệc…” , hổng thấy đưa ra lý luận và thực tế này nọ chứng minh không có “bữa đại tiệc cho VN”.

  – Trong phân đoạn ” Chỉ người… giầu bàn chuyện hội nhập”, câu “Lãnh đạo Đảng và nhà nước VN đã rất dũng cảm quyết định vào chơi ở sân chơi đẳng cấp này” xem chừng không ăn nhập . “Giầu” về ‘đỉnh cao trí tuệ’ à, hay “giầu” vật chất(?). Cỡ ông cựu thanh tra Trần Văn Truyền với biệt thự và dăm ba cái nhà thì có đáng gọi là ‘giầu’ để ‘bàn chuyện hội nhập’.
  Vả lại, theo ý ô Lương, có hai loại FTA. Xem ra chơi FTA cấp thấp chưa xong, dám “dũng cảm” nhảy vào chơi cấp cao! Thực lạ, không thấy ông Lương phân tích thế nào là “dũng cảm”. Chả lẽ ô NĐL hàm ý: điếc không sợ súng. Hay “dũng cảm” ở chỗ, makeno, càng chơi càng có lời, kiểu gọi đầu tư càng nhiều miếng kiếm càng lớn

  – “Không thể đi nhặt bóng cho người khác chơi gôn”. Tiêu đề này không ổn vì nhặt bóng cũng là một nghề hẳn hoi chớ coi thường. Khi tác giả viết “nếu không giỏi , không mạnh anh sẽ chỉ là người đi nhặt bóng cho người ta chơi gôn” thì đương nhiên, chuyện đó thường tình. Vấn đề ở chỗ, người giỏi có được dùng không? Sao không tận dụng ông Trần Văn Thình đã từng trưởng đoàn EU đàm phán việc Trung Quốc gia nhập WTO. Và bao chuyên gia kinh tế thực thụ trong ngoài nước?
  Thực tình , nghĩ cán bộ ta đi đàm phán ( kể cả ông Trương Đình Tuyển) cũng chỉ kiểu cây nhà lá vườn, làm nghề học nghề thành nghề chứ không phải có căn bản học thức trình độ. Khi đàm phán người ta trao cho cái khung rồi theo đó mà bàn lần lần từng điểm chứ đâu có chủ động nêu được tổng quan và chi tiết. Rồi xin xỏ , rồi mong thông cảm, chứ biết “đấu tranh” cái nỗi gì. Xong việc, có chút kinh nghiệm học lỏm thì nói ra , viết ra, chém gió nghe tưởng là ghê lắm, nhưng cũng chỉ là “khôn khi hậu sự”. Cũng có nghĩa, nương ý ông Lương, ngay từ khâu đàm phán thì mình cũng chỉ là thân phận “nhặt bóng”.
  – Còn phân đoạn “các nghị sĩ quốc hội phải đau đầu”? Thế à? Lầm to! Cần thì “Quốc hội là dân, dân quyết sai thì phải chịu , chứ kỷ luật ai”. Nhắc lại thế để yên tâm đi, không nghị sĩ nào đau đầu đâu mà phải sớm lo ô Lương ạ.

  Bài học từ ngày vào WTO còn đấy. Nước mình tiến cái nỗi gì, còn dân đâu có sướng lên , chẳng thấy ai khoe, chỉ thấy khoe mình vào WTO ! Không khéo, TPP cũng chỉ là cái trò voi đú, chuột chù cũng đú.

 2. CD@ says:

  – nếu chia cao cấp ( CC) theo 3 cấp như bỏ phiếu tín nhiêm, ta có : CC cao, CC, CC thấp, bác NĐL thuộc loại CC, bài viết ngắn, nhưng khá đủ những ý chủ đạo, chỉ tiếc, chúng ta đang vận hành theo cơ chế ‘hệ thống có lỗi”, nến KT thì thị trường + đuội, từ TW tới địa phương, nghe tới vốn FDI, nhà ĐT nước ngoài, “mắt sáng lên” như con mèo hay con hổ muốn vồ ngay nghiến ngấu “con mồi”. Chuyện cười ra nước mắt về những siêu đại dự án hàng chục, trăm tỷ đô la như của tỉnh nhỏ, nghèo miền trung Phú Yên đâu phải là cá biệt ( ngay cửa ngõ hà lội, đang đổn thổi vê siêu TP như kiểu Dubai 30 tỷ đô, trong khi đó, những dự án đường sắt nội đô-metro- chỉ vài tỷ đô, thiết thực hơn, hữu ích hơn,cho việc giải quyết nạn kẹt xe kinh niên ở SG, HN , thì …ế ẩm ruồi bâu!)…xem civil của mấy ổng CC “thuyên chuyển” toàn thấy E level C, dưng mà chỉ thạo mấy từ : wellcom, goodbye, to eat, to dring, more and much! Trong hành trang đi “mặc cả” vào TPP, luôn có đủ “cơ số” các “tù nhân” như mấy người tù “vi phạm pháp luật- vì dùng 2 bao cao su đả xài- trốn thuế…” đê làm con bài vào những giờ G cần thiết! VN là nước có thê mạnh vê nông nghiêp, thế mà ô.BT đã tại nhiêm gần 10 năm, khi trả lời UBTVQH, lại phát biểu chẳng khác gì comment của mạng ảo từ lâu lắm, và ngay cả cho đến bây giờ, trong HC này, thât “hết biết” về sư “trơ-lì” đến thảm hại của tư lệnh ngành!
  Nói thê này, chắc chắn sẽ có bạn cho là “hở ra là nói xấu”, xin thưa, lý do là vì ở VN hiên nay, không thê chọn được cái tốt, mà chỉ có quyền chọn cái ÍT XẤU hơn, 1 kí gạo, tăng gấn gấp 2 lần, trong khi giá lúa ND bán “rớt thê thảm”, 1 kilogam thịt bò, từ 8K, nay đã lên tới 22-24K, nhưng “tình hình KT vẫn ổn định, đời sống nhân dân vẫn từng bước được giữ vững và nâng cao…”, thế thì, phải “nói tốt” như thế nào? biết chết liền…!

 3. Dân gian says:

  Chủ trương của ta(đảng) là “hội nhập nhưng không hòa tan”. Tức là muốn giàu như các nước dân chủ tư bản phát triển nhưng không đi trệch con đường XHCN, hay là không được để mất quyền lãnh đạo. Đây là một nghịch lý, vì vậy đã sinh ra bao nhiêu điều quái gở ở đất nước này. ĐCS VN nói họ không có lợi ích nào ngoài lợi ích của nhân dân. Nhưng việc họ cố độc quyền, toàn trị chính là đi ngược lại lợi ích của quốc gia, của nhân dân. Thực chất họ chỉ vì lợi ích cá nhân, gia đình, bè nhóm mà thôi.

  Hôm qua một bạn còm nói rất hay “từ chức đi mới là yêu nước”.

 4. D.N.L. says:

  Tôi ủng hộ việc nước ta gia nhập và tham gia mọi tổ chức của thế giới hay LHQ.thì sẽ có
  điều kiện để phát triển,dù mới đầu có bơi đuối sức cũng được.Một khi vào rồi thì VN.thành
  một răng cưa trong “bộ máy” chung đó của thế giới sẽ phải hoạt động cho đồng bộ,chứ lẽ
  nào lại chơi theo kiểu gọi là NGOẠI LỆ của mình được !
  Nếu không thì bánh răng cưa sẽ gãy càng,thiệt hại nặng gây ảnh hưởng dây chuyền…Đó
  mới gọi là hội nhập với cộng đồng quốc tế và rồi người dân tất sẽ được hưởng lợi !

 5. huu quan says:

  Nào TPP thì sao?
  Ngành dệt may sẽ dễ thở hơi vì những quy định hàng hóa sẽ được nới lỏng, sẽ có hàng triệu người trong ngành may sẽ có thêm đôi chút lợi nhuận.
  Nhưng ngành nông nghiệ sẽ chết thẳng cẳng mà đầu tiên sẽ là ngành mía đường, sau thì tới thịt bò thịt gia cầm, sau nữa thì tới một số nông sản…. vì không thể cạnh tranh so với một số nước lân cận, đặc biệt là hàng hóa nông sản đến từ Úc. Sẽ có hàng chục triệu nông dân phải bỏ ruộng, bỏ vườn để tìm phương cách sống khác..
  Đó là TPP mà em hiểu

  • Mười tạ says:

   đến lúc mình nên thay đổi cách nghĩ vấn đề này: nước giàu thì 5% là nông dân, nước nghèo thì 95% là nông dân, vậy tại sao lại lo sợ tỷ lệ nông dân giảm đi? 10 người canh tác trên 1ha hay 1 người canh tác trên 1ha, còn 9 người làm việc khác thì kiểu nào có lợi hơn?
   Đi trên quốc lộ 1A sẽ thấy hai bên đường các thửa ruộng đủ loại hình dạng và kích thước manh mún, có thửa khoản 50m2 với hình tam giác, nó chẳng khác gì thửa ruộng của ngàn năm trước.
   Muốn nông sản cạnh tranh, nông dân làm giàu được không phải là duy trì 80% nông dân có đất canh tác như hiện nay, mà phải giảm tỷ lệ nông dân xuống 5-10% thôi. Vấn đề là phải tạo việc làm cho số còn lại.
   Vì sao bầu Đức mang 1,2 tỷ đô qua Lào làm nông dân (trồng cao su, mía, bắp, chăn bò,…)? Đơn giản là VN không đủ đất đề làm nông nghiệp hàng hóa.

 6. quang ku says:

  nhìn hình aarnh dẫn giải bầu kiên mới thấy sự yếu kém của chế độ ,chứ chưa nói đến sự yếu kém của nghành công an. gần chục cậu công an trẻ áp giải bầu kiên mà vẫn xích cả tay và chân thì ko hiểu nổi họ sợ hãi điều gì? sợ thế lực thù địch dùng máy bay trực thăng giải cứu bầu kiên hay sao? bầu kiên nguy hiểm thế nào? hay người ta làm như vậy chỉ để cố tình nhục mạ người khác

 7. Người lái đò says:

  Nhà cháu chẳng hiểu gì về KT, nhưng cứ đối chiếu tình hình nước mình về mọi mặt với những tiêu chuẩn cần đạt để ra nhập TPP của ông Lương phân tích thì thấy bi quan hơn lạc quan . Nếu có được thì cũng chỉ là ”chân nhặt gôn để cho họ chơi…” mà thôi . Hiến pháp như thế, bộ máy nhà nước như thế , dân chủ không , tự do không …Chẳng hy vọng gì đâu trời ạ !

  • Mười tạ says:

   cụ nên lạc quan.
   vì nếu không nhảy ra biển thì chắc chắn chết dần, nhảy ra mà cố gắng bơi đàng hoàn thì sẽ sống khỏe thôi.

   • Ấy chết, ra biển đừng bơi mà hãy cố nổi thật lâu để toàn mạng trước cái đã rồi sau đó hãy tính. Hai hôm trước SUV ngồi với một cậu trai trẻ, là sỹ quan Hải quân VN, cậu ta bảo lời dạy đầu tiên của Thầy ở trường là như vậy đó và cậu ta thoát chết vài lần cũng vì nhớ lời dặn này.

    • Vt says:

     Chính xác đó SUV vì phải để dành năng luợng cơ thể giữ thân nhiệt . Cậu sĩ quan ấy có nói bao giờ uống cà phê thắng độ khoông ??:-) 🙂

    • @Bác Vt, chắc phải cuối tháng để “máu chảy về tim” bác XH đã ạ 🙂

 8. Dân gian says:

  Làm theo lời ông Lương, phải hoàn chỉnh hệ thống pháp luật sao cho hiện đại như Mỹ. Vậy thì sao đây? Câu trả lời là phải có luật cho các hội, đoàn, đảng phái chính trị hoạt động. Nếu thế thì sẽ không có cửa cho đảng cs tiếp tục cầm quyền đâu.
  Đảng đã trì hoãn ra luật về đảng được bao nhiêu năm rồi và chắc chắn đảng không muốn mất quyền lãnh đạo. Do đó họ sẽ không sửa HP theo hướng hiện đại (đa nguyên, đa đảng) đâu.
  Vậy thì đừng có mơ vào TPP vì ai cho vào? Trông xe cho họ chơi gôn còn chưa đến lượt chứ sao lại còn mơ vào sân kiếm chân nhặt bóng cho họ chơi?
  Bác Lương vẫn còn mũi Né, chưa nói thật, nói hết những điều cần thiết. Chắc bác ấy lo mất sổ hưu!

 9. Người đánh dậm says:

  Nghe bác N.Đ.Lương phân tích mà thấy hãi, nên tôi cứ nghĩ sao nói vậy; rồi chờ bác bác còm cho nó vỡ lẽ ra để học thêm. Hồi ta sắp gia nhập ASEAN và Mỹ sắp bỏ cấm vận, tôi có được học vỡ lòng về quản lý phát triển, hội nhập, đàm phán quốc tế… Thầy cô Canada giảng, toàn các giảng viên xịn, cả Đại sứ Canada tại LHQ cho bài tập. Nhưng khổ nỗi học trò loại “bổ túc công nông” như mình lĩnh hội sao nổi. Cứ tưởng vào được các FTA thì ngon. Hóa ra câu thầy nói thêm “chả có bữa ăn nào miễn phí đâu nhá”, lại đúng với tình hình nước mình.

  Tôi có cảm tưởng các nhà hoạch định chính sách của ta chân quê “dễ thương”: nhìn cả đất nước như cái làng; nhìn thế giới như cái đất nước mình. Lại xem thương trường thế giới như cái trường phổ thông; cứ hết lớp 5 vài năm thì lên lớp 10, rồi kiểu gì cũng vào đại học. Có cái bằng là sánh ngang với họ. Giờ vào cuộc mới thấy sự thể không vậy; ta đã mắc cái chứng “yếu mà cứ thích ra gió”. Thị trường chả phải tự do; sức cạnh tranh hàng hóa kém; doanh nhân đích thực được mấy ai (DNNN thì bú tý mẹ; DNTN thì nhiều anh chụp giật); hệ thống pháp quyền không hoàn thiện; luật vừa ban hành đã phải sửa; …

  Chơi với mấy anh Cty đa quốc gia, nó ở trên cơ, hành mình đến tội. Hở ra một tý bị kiện; lại phải thuê anh luật sư nước ngoài cãi giùm. Hình dung như trong bóng đá, cứ phải có đội mạnh thì mới nghĩ đến một ngày sang sân Nou Camp, chứ như Vissan Ninh Bình nhà tôi thì đến bao giờ ?. Mình nghèo, vào câu lạc bộ anh giầu liệu được gì không. Lo quá các bác ạ.

 10. bravehoang says:

  Bài viết hay. Nhưng thật sự khó làm được vậy ở VN. Cải cách từ dưới lên thì đổ máu, còn cải cách từ trên xuống thì các bác lại không ưng cái bụng.

  • Mười tạ says:

   tôi nghĩ các cụ cao cao cũng muốn cải cách, nhưng không đủ nội công ép từ trên xuống, nên muốn tăng sức ép từ ngoài vào bằng cách tham gia các hiệp định này.

 11. nhandan says:

  Ong Luong la nguoi tai

  • Tuy says:

   Xin đồng ý với bác. Tôi từng được làm việc với ông Lương những năm 1999 – 2002 lúc ông làm Vụ trưởng Vụ Âu Mỹ và rất nể kiến thức ông Lương. Bây giờ rất ít những vụ trưởng như vậy.

 12. daclap says:

  Tem

 13. NôngDân says:

  Vì Tổng Cua đang đi chơi, nên chưa kịp cập nhật hết thông tin. Nông dân dùng Comment điểm tin cho Hang thêm phần sinh động!:
  + Tin trong nước:
  – Niềm vui lại vỡ òa!, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định rút đăng cai ASIAD 18, quyết định này được đưa ra trong cuộc họp hôm 17/04.
  – Hà Nội đã chính thức thông tin về đường Trường Chinh, theo đó thi công xong, khi các dải phân cách được tháo dỡ, con đường sẽ không còn “cong mềm mại” nữa. Nó sẽ thẳng tắp và cứng đơ như “pháo các anh khi dương đồi cao”.
  – Nhóm người Trung Quốc vượt biên cướp súng tấn công lực lượng chức năng Việt Nam, 7 người chết ( trong đó có hai đồng chí thuộc lực lượng chức năng Việt Nam). Nhìn ảnh mấy phụ nữ và trẻ em được trao trả, trông họ như người thiểu số của TQ.
  – Tính đến ngày 16/4 cả nước đã có hơn 7.000 ca mắc sởi (cả trẻ em lẫn người lớn), riêng ở bệnh viện Nhi trung ương đã có hơn 100 trẻ em tử vong do mắc sởi (còn các bệnh viện khác và các địa phương khác không có điều kiện thống kê).
  + Tin nửa trong, nửa ngoài:
  – Cả thế giới đều quan tâm đến Việt Nam, chỉ trong vài ngày các “đỉnh cao trí tuệ” rộn ràng đón tiếp:- Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Hồ Xuân Hoa làm trưởng đoàn. – Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy thăm VN. – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm chính thức Việt Nam. Tóm lại “đỉnh cao trí tuệ” đã có cả ba dây, đứt dây này, thì đu dây khác!!!.

  • Kim Dung says:

   Bác ND nghe thế nào ý nhể: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/171323/ha-noi-quyet-de-duong-truong-chinh–cong-mem-mai-.html

   Ngược hẳn thông tin của bác. Bác xem lại nhé 😛

  • Thiên Nhân says:

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính Phủ đã yêu cầu Hà Nội báo cáo việc thực hiện qui hoạch đường Trường Chinh. Hy vong Thủ tướng 3D sẽ có một quyết định mới hợp lòng dân y như việc rút đăng cai ASIAD18 : Nắn thẳng tắp Đường Trường Chinh dúng như qui hoạch đã ký trước đó.
   Những quyết định gần đây của Thủ tướng đã thẻ hiện rõ Ông sẽ là ứng viên tiềm năng duy nhất và không có đối thủ cho chức vụ Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước vào năm 2016.

   • Người lái đò says:

    Nghiêm như là LUẬT PHÁP
    Còn bẻ cong dễ dàng
    Đường cái cong hay thẳng
    Là ý thích các quan !
    Đâu cần nghe ý kiến
    Của người dân luận bàn ?

   • OZ says:

    Nghe nói ông Nghị được ông giáo làng giới thiệu làm tổng bí khoá tới đấy, nếu đồng chí X muốn làm tổng bí thì đây là cơ hội dìm hàng đối thủ quá tốt còn gì

   • Vt says:

    ” Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nuớc ..”.???? Cho em xin 2 chữ bình an ,10 năm em chịu bão gió đủ rồi . Anh 3X không bật đèn xanh thì ông nội sống dậy mấy thằng cha Ở Bộ VHTT-DL và UBNDTP Hà nội cũng không dảm vác tiền đi vận động đăng cai. Dù là mị dân nhưng cũng khen là anh dám tự chôn cái bãi c..màanhịvà đồng bọn đã ị..

  • Dân gian says:

   Mấy người Trung Quốc vượt biên chắc chắn muốn tỵ nạn chính trị. Bắt rồi trao trả cho TQ khác gì đẩy họ vào con đường cùng. Do đó họ phản kháng vì đằng nào cũng chết. Cách giải quyết ngây ngô làm cho chính người của mình thiệt mạng. Biên phòng Vn cần phải rút ra bài học từ vụ này.

%d bloggers like this: