Rải đinh: Mua 100 đô, tiệm vàng bị khám, niêm phong 559 cây vàng

Tiệm vàng bị khám. Ảnh: TPO
Tiệm vàng bị khám. Ảnh: TPO

Tin TPO cho hay, khách vào bán 100 đô, cả tiệm vàng bị khám, niêm phong 559 cây vàng.

Na ná như thời thực dân Pháp, ghét ai, bỏ rượu lậu vào ruộng, vào vườn, rồi gọi nhà đoan đến khám. Cả nhà đi tù mọt gông, khuynh gia bại sản.

Gọi là chính sách giúp cướp ngày cũng chẳng sai.

Bên Facebook của anh Huy Đức, còm sỹ chửi thấu trời.

Trích Huy Đức “Khi cấm người dân “thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng vàng và ngoại tệ”(một quyết định đúng) lẽ ra phải cho phép các tiệm vàng mua bán ngoại tệ để người dân, khách nước ngoài dễ dàng đổi ngoại tệ ra tiền đồng, đằng này lại chỉ tạo độc quyền cho một số “đại gia”. Chỉ vì một quyết định hành chánh mà nếu nó được áp dụng có thể khiến cho một doanh nghiệp nhỏ “tán gia bại sản” thì không thể coi đó là một quyết định đúng đắn trong nền kinh tế thị trường của nhà nước pháp quyền. Chính sách quản lý vàng miếng và quản lý ngoại tệ hiện đang có nguy cơ bị những người thi hành lạm dụng, biến chúng trở thành một thứ “Chỉ thị Z-30” của thời 1983

Bài trên Tiền phong Online 

Huy Đức Facebook https://www.facebook.com/Osinhuyduc

Xem thêm bài Lạm bài về đinh tặc

59 thoughts on “Rải đinh: Mua 100 đô, tiệm vàng bị khám, niêm phong 559 cây vàng

 1. tansi

  Chỉ đổi 100us vi phạm hanh chính ma lục xét cả tiệm vang cho thấy quá rỏ việc sử dung quyền lực trong chinh quyền ta co vấn đề nghiêm trọng. Cũng co thể do sự đốt nát + với long nhiệt tinh thành ra pha hoại(theo chi đạo của sếp thi đánh dằn mặt no thôi, nhung khi thực hiện thi làm quá nhiệt tình thanh ra rối cà lên).
  Câu chuyện co thật 100%: tôi đến ớ khu dân cư mới. Độc theo 2 ben đường phố người dan tự trồng cây xanh tao my quan.sau 10 năm trên đường nhà tôi có khảnh thành 1 cái chợ khu vực .
  3 ngày trước khi khánh thanh chợ mới đó, một nhóm cán bộ địa phương xuống địa bàn yêu cầu người dẫn đốn hết cay xanh 2 bên để cho thong thoang lối vao chợ.mọi người thấy phi lý nên không chấp hành tuy nhiên cung không phản đối va trả lời “Mấy ông muốn làm gi cứ làm, chúng tôi không đốn cay minh đã trong nhiều năm” Thế là các cán bộ ta hè nhau chặt tận gốc các cay via hè. Một số ít người phản đối mảnh liệt quá thi ho chi chặt trụi phần ngọn cây.
  8 giờ sáng ngày khánh thành chợ’hang đoàn cán bộ các cấp xuống địa bàn chợ,trên đường di vào chợ mọi người thắt mắc sao mà cây xanh người ta lai dốn bỏ hết.Ông chu tịch phương gọi can bộ thừa hành lại hoi lý do .Người đó trả lời:”Da sếp kêu em don sạch cay cõi cho thong thoáng đường vao chợ va em với nhiều người lam suot ngay moi xong!
  Ông chù tích phương nổi khùng lên la ngay anh cán bộ kia trước mặt moi người : “Trời ơi tôi bảo anh don dẹp cây xanh cho thông thoáng co nghĩa là mé nhánh,tia cành chứ đâu mà dốn tới gốc trui lũi thế nầy”!
  Chuyện bắt 100us có vẻ cũng na ná chuyện dốn cây xanh.Nó cũng có cùng 1 công thức như sau: (Sự dốt nát + Lòng nhiệt thành = Phá hoại)

 2. Tư Bốn

  Người làm vị trí thực thi pháp luật mà chưa thuộc luật thì hơi kẹt cho dân ngu khu đen thật ! Trường hợp này giống giống vụ CA Hải Dương nổi hứng biểu diễn màn “thực thi pháp luật” tịch thu gần 1 tấn bạch tuộc của nông dân Cần Giờ cách đây gần 2 năm, để sau đó phải bồi thường 6,7 trăm triệu đồng … Chưa quên !!!! Tóm lại đề nghị các bác đã “lỡ” làm nghề “có súng trong tay” chịu khó rãnh thì đi học để làm hoặc cho biết, thay vì đi nhậu ! Chỉ vậy thôi !

  1. CD@

   – dạ thưa bác tư 4 “hỏi”, bác nói đúng với XH có luật, và người thực thi pháp luật không “ngồi xổm lên luật- luật là TAO- TAO LÀ LUẬT”…xin được nhắc lại 1 câu nói của vị nguyên lãnh đạo CS : VN có cả một rừng luật, nhưng thực thi thì chỉ có LUẬT RỪNG !
   hiên pháp- cái luật gốc- còn xếp hàng sau cường lĩnh Đ- đ.4 bác nhé!

 3. Pingback: NHẬT BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ BẢY 26-4-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 4. CD@

  – trong cảnh quản lý XH “đại bát nháo” và cực kỳ “mafia” như hiên nay, làm ăn, từ anh xe ôm bán mồ hôi kiếm tiền chợ, tới các quán xá, đặc biệt là “tiêm vàng” (mà ở đó không thê k mua bán ngoại tệ, chủ yếu USD) mà không có “bảo kê” từ các sắc “thanh kiêm v lá chắn”, thì sẽ có 1 ngày, phải chịu cảnh như cửa hàng vàng nọ ở Q.Bình Thạnh…ở SG, khu phố vàng ở Lê thánh Tôn, Q.BThanh, Q.10…hay ở HN, phố Hà Trung, phố Hàng Bạc, khu Đinh Lễ…đều thuộc quyền “cai quản” của sắc CA kinh tế…biết điều, thì phải …, và thình thoảng, để chứng tỏ sự hiên diên và sức mạnh của mình, “thanh kiếm” phải ra tay, 2 in 1, ( cảnh cáo luôn các đối tượng khác). Rải đinh kiểu này, xin thưa thêm : cân xe quá tải, gần cả ngàn xe, dừng lại trên đường, lái xe mắc võng, đốt lửa trong đêm, tắc hết cả đoạn dài QL 1A qua Bình thuận, Ai “chống lưng” cho hành động này? và nhiêu nơi, lực lương cân xe không nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của CSGT, CSTT…vì sao? xe chở gấp 4-5 lần, thậm chí 1 xe chở tới 240T, ” có bác dẫn đường” nghễu nghện đi suốt từ HN vào tận Long An, qua mặt hàng trăm CSGT và các chốt chặn trên đường dài hơn cả 2 ngàn Km.., câu chuyện cả tấn thuốc phiện lọt qua máy soi ở cửa khầu TSN đã nói lên quá đủ về cái “qui trình và đúng qui trình”, .ở VN, “chỉ sợ tiền không nhiêu- không có việc gì khó”!
  hoan hô GS Dove, hồi này, bác có 1 số com “như là chân lý”, và con số like tăng vọt, đè bẹp hẳn dislike….hay là gs “tự diễn biến hòa bình”…?!

 5. NGUYỄN VĂN

  Thằng rải đinh thì mắt la mày lét,nhìn trước ,ngó sau .Sợ.Sợ vì làm việc thất đức.Hành động này,ít nhất là hư cái ruột xe,cao nhất có thể gián tiếp gây chết người
  Nhà nước ”rải đinh”,không cần nhìn ai.Đảng cầm quyền mà.Mỗi lần đảng và nhà nước ra chính sách là Dân sợ;không chỉ một người bị ảnh hưởng mà hàng triệu người khốn đốn,không sợ sao được
  Đi đường thì sợ hỏng săm
  Đi vào chính sách,hỏng thân muôn người

 6. Vt

  Theo Danviet chiều 26/4 CA Quận Bình thạnh đã trả lại 559 cây vàng , chỉ tạm giữ 14 ngàn đollla Mỹ. .

  1. nguyenmutat

   Trả rùi ạ! Đấy là báo mạng nói thế? Cái mẹo cứt gà này nó xẩy ra ở Hà nội nhìu năm ròng nhưng bi giờ dân Bắc Kỳ định hướng chỉ giao dịch với người biết ” Lý lịch” nên nó hết đất sống và trôi về Đất rừng Phương Nam….ạ , bà con phương Nam còn nhìu tác phong kinh doanh theo thị trường không có định hướng nên hay bị sập bẫy…..

 7. lehung

  Làm ăn lớn mà không chung chi cho các bác hoặc la đổi thủ cạnh tranh của gia đình sếp nào tại địa phương mà vẫn ỷ y nên bị đánh bầm dập là phải rồi. Cách giải quyết hậu quả là ra Hà Nội gặp anh 3 hay anh 4 gi đó chung chi vày trăm cây vàng la xong thôi. Nhớ vụ án Hung xi tec trùm buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang.chi mất 1000 cây vàng la moi thu êm xuôi. Không báo chi nao dám tiếp tục đăng tải nửa. nhốt nó lam chi cho tốn cơm. Lấy 1000 lượng vàng sướng hon!

 8. tansi

  Chế độ độc đảng la như thế đó. Tao ghet mày thi tao giết, không ai làm được gi tao.tất cả mọi thứ tao tạo ra,tao co quyền sinh sát.

 9. Pingback: ICJ: Việt Nam phải dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với người bảo vệ nhân quyền |

 10. Nhat Dinh

  Chắc chắn là bọn phản động chui trong hệ thống bày ra vụ này để răn đe bà con Sài Gòn là chính phủ vẫn thích đánh tư sản lúc nào là đánh. Việc bố trí thời gian “đánh” tiệm vàng vào gần 30/4 là có tính toán của thế lực thù địch nhằm đào sâu hố ngăn cách giữa người miền Nam trước 1975 và chính phủ mới.
  Đề nghị bộ trưởng Bộ CA quyết liệt làm rõ vụ này, bắt ngay nhóm phản động và trả lại tài sản cho tiệm vàng.

 11. Thảo nào chỉ có 6 ngàn người đăng ký gia hạn hộ chiếu trong số 4 triệu rưỡi người ở ngoài.

  qx

 12. nguyen van Đức

  năm 2011 tôi có đọc tin tức nhưng không nhớ địa điểm. một thanh niên đi xe máy bị công an giao thông thổi dừng lại và kiểm tra trong cóp xe có mười lượng vàng và đòi hỏi người này phải xuất trình hóa đơn chứng minh số vàng trên?. trước đây việc mua, bán vàng dễ dàng người dân cũng không cần đòi hỏi hóa đơn hoặc lưu giữ hóa đơn nhưng nếu gặp phải trường hợp như thanh niên trên thì chẳng lẽ không xuất trình được đành phải chịu mất số vàng đó. một chính quyền có luật pháp rõ ràng minh bạch thì không thể mập mờ đánh lận như thế. muốn tịch thu tài sản đó thì phải chứng minh được thanh niên đó phạm tội rõ ràng mới tịch thu đằng này lợi dụng việc dừng xe kiểm tra giấy tờ rồi sau đó lục soát và tịch thu số vàng thì ai cũng nghĩ đó là một nhà cầm quyền không minh bạch, luật lệ mập mờ rồi lợi dụng để cướp của dân.

 13. trungle118

  vậy là bắt đầu rồi, dân đen thì bị lấy đất đem đi bán. trung lưu, thượng lưu thì bẫy chính sách để tịch thu. tiền về tay ai hả trời. chắc đem bù vào mấy khoản lỗ vinaline, đường sắt trên cao à.
  các bác cho em hỏi em để vàng trong nhà có khi nào bị tịch thu không vậy?

 14. Dove

  Chợt nghĩ 100 cây vàng = 35 tỷ, có thể là lớn với chủ tiệm vàng nhưng chỉ bằng 1,4% so với chi phí điều chỉnh đường sắt thôi – nhỏ bằng con muỗi.

  Càng nghĩ, càng thương Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc, chỉ vì 32 tỷ = 1,1% chi phí điều chỉnh đường sắt thế mà mà bỗng dưng bị chuyển sang tử hình.

  Như vậy gọi là tử hình theo định hướng gì nhỉ?

  Chắc là ko phải theo định hướng thị trường.

  1. BCT

   Xin nhắc cho Cụ Dove khỏi quên nhé : …định hướng XHCN, có ghi rõ trong Hiến pháp 1992/2013.

 15. Dove

  Các tiệm khác có sao đâu. Chẳng qua là cư xử thiếu lễ độ với người của anh Quang. Tuy nhiên, nếu ko mang trong mình bao cao su thì sai phạm vẫn chưa đến mức phải đi tù.

  Vậy chủ tiệm hãy vui vẻ xum vầy cùng vợ dại con thơ. Chúc cả nhà cùng ăn mừng lễ hòa hợp dân tộc, rồi cùng đồng thuận khoan hồng anh Bình ruồi và cùng rút kinh nghiệm quyết liệt với anh Quang.

  Dove

 16. huu quan

  Các bác thông cảm đi, ngân sách đang cạn kiệt vì cơ chế đẻ ra tòan dành cho mấy thằng tham ô tham nhũng. Bao thằng vilanai, xin nó đục khóet hết rồi. Giờ mấy anh giáo dục, y tế, văn hóa… lại đang vòi tiền thêm, nợ ODA thì sắp đến kỳ phải trả, dân đang gánh mỗi người (Từ trẻ oe oe nằm viện vì sởi cho tới cụ già 80 đang ngáp ngáp chờ chết) là hơn 800 đô. Làm các nào có xziền bi giờ? Thôi thì tất cả phải tìm cách kiếm xziền cho ngân sách.
  từ anh Bình Ruồi (Ngân hàng) đi buôn vàng, anh Thăng (Giao thông) tăng thu phí mọi phương tiện giao thông, chị Tiến (Y tế) tăng thu viện phí gấp bao nhiêu lần, anh Hòang (Công thương) tăng giá xăng dầu, anh Luận (Giáo dục) tăng học phí, anh Vinh (Kế họach) thì đẻ thêm nhiều đinh tặc chính sách, anh Quang (Công an) thi tăng cường túm tóc những đại gia lắm tiền nhiều của…. Túm lại, tất cả đều tích cực đi kiếm tiền cho ngân sách đang bị thủng đáy, nhiệm vụ bộ trưởng (Tư lệnh ngành) chỉ cần là như thế. Còn những công việc khác của bộ ư, không quan trọng. Hãy nhìn 2 bộ Y và bộ Dục nhà ta thì thấy rõ.

 17. Pingback: Tin thứ Bảy, 26-04-2014 | DÂN QUYỀN

 18. Tui qua Bu đa pet cũng thấy như vậy, cán bộ sở thuế giả bộ vào chợ bán lẻ của VN mua cái áo chừng 150 fo rinh (150000vnd), vô phúc chủ hàng thu tiền mà ko bấm máy tính tiền (mà thường là ko bấm) lập tức bị phạt tương đương 100 triệu VND và bị kiểm kê toàn bộ cửa hàng.

 19. Tôi có một thắc mắc:

  Cảnh sát có quyền giả làm khách mua dâm/ người mua bạch phiến, để gài bẫy bắt gái điếm/ dân buôn chất trắng không?

  Trong vụ này, cái người đã vào đổi 100 đô đó, nếu là người của công an gài, thì vụ khám và niêm phong tiệm vàng Hoàng Mai này có hợp pháp không?

  1. Vẫn hợp pháp. Vấn để ở đây là gốc luật đã bị rải đinh, không mắc mớ gì ông cảnh sát làm theo luật ạ.

  2. Cảnh sát giả dạng thì hợp pháp, nhưng nếu nhà báo giả dạng để bắt quả tang công an mãi lộ thì nhà báo phạm pháp và đi ở tù (quên mất tên nhà báo rồi, dạo này nhiều người đi ở tù quá, nên nhớ không xuể!)

  3. chinook

   Trước 75, tại Miền Nam điều này không được phép và bất hợp pháp.

  4. Tobjas

   Tui thấy ở bên Mỹ, FBI vẫn đóng giả khách hàng để điều tra và bắt tội phạm mà.

 20. NôngDân

  + Cái đinh này không phải bây giờ mới rải đâu, nó đã được cắm trước – từ hơn 2 năm nay rồi. Trong “Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng” ở mục 6 điều 19 đã ghi rõ “các hoạt động kinh doanh vàng khi chưa được Thủ tướng cho phép và ngân hàn nhà nước cấp giấy phép “ là hành vi vi phạm.
  + “Luật” đã có, nhưng hai năm nay mới tạm “ngơ” đi, và còn có thêm thời gian ngắm xem “con Cừu” nào béo mới chộp ( vừa gọt được lông lại thêm thịt để đánh chén)!. Nhưng hiện nay tình hình đã rất chi là tình hình, rất khó vơ vét theo các biện pháp thông thường, nên phải cho đống “ĐINH”(có tên là NĐ 24) cắm vào những đối tượng còn tiền hay tài sản thôi!.
  + Bình ruồi ngay cuối năm 2011 đã tuyên bố rồi: “…dân giàu có tiền mua vàng nhưng vàng đó sẽ được Nhà nước huy động để phục vụ cho quốc tế dân sinh. Việc sẽ ảnh hưởng nhóm lợi ích, vì mục đích lợi ích quốc gia và đảm bảo chính sách tiền tệ nên phải hi sinh lợi ích của mình…”. Nhớ chưa? Biết điều thì phải “ hi sinh lợi ích”, nếu không muốn bị tịch thu, bắt bớ , kể cả truy tố, nghe chửa?.
  + Tóm lại: Đã bắt đầu thời kỳ “quyết liệt” để thực hiện- Hình sự hóa các hành vi, mua bán vàng – đô la hoặc dám dùng chúng làm phương tiện thanh toán. Luật soạn rồi, “nhà nước” không CƯỚP vàng, đô của ai cả!!!. Lỗi là tại người có vàng hoặc ngoại tệ mà không biết đổi ngay ra VNĐ theo tỷ giá “nhà nước” quy định!, Hay nộp vào kho bạc, để nhận tờ giấy ghi mấy chữ gọi là “chứng chỉ vàng”, “cho chắc ăn”!!!. Đã kinh doanh trong xã hội nhà SẢN mà không nhớ ông bà ta đã có câu ” khéo ăn thi no, khéo co thì ấm”, để niêm phong 559 cây vàng, bây giờ biết hận ai, trách ai???.

  1. Ha Nguyen

   Trước, có nước gì hay quốc hữu hóa tài sản của các công ty tư bản, có lần đi họp quốc tế, đai diện nước nọ vào nhà vệ sinh, anh em đều quay lưng và dấu diếm, anh ấy bèn hỏi “tại sao thấy tôi vào, mọi người lại làm thế? Trả lời :”chúng tôi sợ ông lắm, cứ nhìn thấy cái gì to to là đem quốc hữu hóa hết”. Nên anh Bình Ruồi nước mình có khi sẽ được kêu là anh “Rình Buồi” theo tinh thần câu chuyện này!

 21. vietnamyeudau

  Xin lỗi các bác , bản chất cướp thì khó mà thay đổi .
  Các bác thấy có thay đỗi không ? từ lúc mới nức mắt đến lúc …

 22. Khi quan chức nhà nước vi phạm, người ta hay nói “sai đến đâu, xử lý đến đấy”; khi người dân vi phạm, chỉ một lỗi nhỏ là có thể bị tịch biên gia sản, làm cho khánh kiệt tàn mạt mới thôi.

  Lỗi không phải ở 100 đô, mà ở 559 cây vàng!

  Là chính quyền hay thảo khấu? Những vụ cướp ngày càng thêm trắng trợn, bọn chúng biết mình sắp tiêu vong nên trở thành táo tợn, liều lĩnh chăng?

  1. le

   Làm ăn hợp pháp hay bất hợp pháp ở VN nói chung, và Sài Gòn nói riêng thì phải có chung chi nhiều hay ít tùy các loại ngành nghề ,làm ăn lớn thì phải quan hệ rộng ,làm ăn nhỏ lẽ thì quan hệ kiểu ” đầu tiên ” .

   Ở đây xin nói về việc làm ăn bất hợp pháp là ” Thầu đề ” .Hầu như tất cả Quận ,Huyện của Sài Gòn đều có 1 hoặc vài trùm Thầu ,dưới những trùm là những người ghi số được gọi là huyện đề ,những trùm mạnh thì dưới trướng có rất nhiều huyện đề ,huyện đề mà mạnh thì sẽ có rất nhiều người ghi số gọi là chơi đề .

   Khi một trùm đề mạnh sẽ cho những huyện đề ghi cho người chơi số tiền đặt cược rất lớn ,thậm chí cho chơi trước, trả tiền hoặc lãnh tiền sau khi thắng hoặc thua ! Chính vì điều nầy đã làm cho rất nhiều người khi không có tiền mặt vẫn chơi và hy vọng sẽ thắng ! Và điều gì xảy ra ,xe cộ nhà cửa đất đai lần lượt biến mất ,trong khi trùm đề và huyện đề càng ngày càng giàu .

   Có người thân của những người dính vào cuộc chơi cờ bạc nầy khi bức xúc quá là nói sẽ thưa CA P ,nhưng có những người khác can ngăn và nói thưa cũng chẳng được gì rồi đâu lại vào đấy chúng nó chung chi cả rồi !

   Lâu lâu trên truyền thông có nói là bắt được Thầu đề và đám chân rết là huyện đề ,có người nói là do không chung chi nên mới bị bắt nhưng thật ra không phải như vậy .

   Thông thường thì Thầu đề quan hệ ở cấp Q còn huyện đề thì quan hệ ở cấp P ,khi thầu hoặc huyện bị bắt thì cơ quan bắt là ở cấp cao hơn , chính vì lẽ đó khi bị bắt thầu hoặc huyện có nói gì đi nữa thì cũng nhận được sự lắc đầu ! Đó giống như người làm công khi nuôi cua cho chủ , chủ thì bẻ càng cua , nuôi cừu cho chủ ,chủ thì xén lông cừu nhưng người làm công vẫn nhận được tiền lương , chủ và người làm công tươi cười hỉ hả khi có tiền ,chỉ có cua và cừu mới bị đau khi càng đã bị bẻ và lông đã bị xén !

   Rồi thời gian lông và càng sẽ mọc ra, rồi lại xén ,rồi lại mọc

   Posted by 222.253.108.39 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

 23. Gloomy 1721979

  Nói ra thì cho rằng luôn có cái nhìn tiêu cực . Nhưng một điều đơn giản có cửa hàng nho nhỏ bán hàng ăn còn phải đóng ” hụi chết ” hàng tháng mà thỉnh thoảng còn bị thằng hộ khẩu vào xin ” đểu ” mỗi khi vào dịp ngày lế , ngày têt nữa là .
  Khách khứa vào ra cửa hàng làm sao CA biết được mục đích mà vồ đúng người mua USD nếu như không phải rình ? Một điều chắc chắn tiệm vàng này không đóng ” hụi chết ” cho CA nên nó rình và đập cho sập tiệm !
  Muốn làm người trung thực và lương thiện ở VN thì nên chấp nhận sự thiệt thòi và nghèo khó !

  1. vietnamyeudau

   chiêu rình xưa rồi bác Gloomy ạ, bác TC nói chính xác hơn .
   Giống như các vụ bắt mãi dâm thôi, cho 1 anh làm khách mua dâm rồi ập vào bắt .
   Hài hước hơn 1 miệng thì kệu gọi mọi người dùng bao cao su , nhưng khi ập vào ks bắt mãi dâm thì lại kết tội là chứa bao cao su, dư luận ồn ào nhưng họ cương quyết kết thêm tội chủ khách sạn chứa bao cao su.

   1. Gloomy 1721979

    Tôi nói ” rình ” ở đây vì không chắc chắn người vào mua 100 USD có phải là người của phía CA !
    Cái chuyện này khác xa với chuyện mãi dâm bác ạ !

 24. Xã hội tất sẽ loạn với những quyết định phi lý thế này. Sĩ – luận văn, nông – mất đất, công – ô tô, thương – vàng… ngành nào cũng dính chưởng cả.

 25. Cách đây mấy năm, có người dành dụm bao năm được vài chục nghìn $ (xin lỗi, không nhớ số cụ thể) để chuyển giới. Cô (tạm gọi vậy) này sang định sang Thái qua cửa khấu Tân Sơn Nhất, mang theo số tiền này để làm phẫu thuật. Không biết luật, không khai báo nên cô bị tịch thu toàn bộ số tiền. Vụ này cũng ầm ĩ báo chí mất mấy hôm. Bình thường, tôi không có thiện cảm với người đổi giới nhưng trường hợp này, cô kia đúng là nạn nhân.

  1. Say

   Bác cho trường hợp này là “nạn nhân”. Vậy bác nghĩ sao chuyện cảnh sát Nhật bắt người VN chuyển tiền chui?
   Dẫu sao cũng là “có yếu tố nước ngoài”, kêu ko biết gì nghe điêu lắm. Hễ đụng chuyện rồi mới kêu “không biết luật” thì ko chấp nhận đc.
   Có trách thì hãy trách mấy thằng khốn làm luật, kẻ để cho qua, kẻ bắt ko tha!

  2. Khi Luật còn cho phép một người ra nước ngoài được mang 7.000US$, SUV tiễn 3 khách hàng tham dự triển lãm và có bán hàng ra về. Đưa họ đến tận chỗ Hải quan. Đã dặn họ về quy định này, nhưng hai phụ nữ quyết định để người đàn ông mang hết 21.000US$ còn họ đi tay không cho an toàn. HQ bắt lại, mình đưa tờ khai bán hàng và giải trình lý do tại sao người đàn ông lại mang nhiều hơn số cho phép trong khi hai phụ nữ kia lại không có đồng nào, nhưng “anh ấy” nhất quyết không nghe cho tới khi nhóm khách ấy “biết điều”.

   Thường thì những quy định này không ghi ở những nơi đập vào mắt người ta và không phải ai cũng có kinh nghiệm về việc này. Hãng hàng không cũng không nhắc khách. Vì vậy, cảnh “ai nên khôn, không khốn một lần” vẫn thường xuyên xảy ra”.

 26. nam1970

  Em là ra luật cho phép các tiệm vàng được kinh doanh, mua bán và trao đổi ngoại tệ luôn, nhưng phải là đại lý hay được sự ủy nhiệm của ngân hàng (kiểu franchise) thế là nhà nước thu được thuế. Chứ mà “chơi kiểu rải đinh” (xin lỗi bác Hiệu MInh) thế này xã hội tắt loạn.

  1. chinook

   Ở các nước có nền kinh tế thị trường thực sự, nhà nước khuyến khích các cơ sở làm ăn nhỏ và không để các đại gia độc quyền.

   Nhưng nước ta thì ngược lại.

   Nhưng nếu không độc quyền, làm sao họ có thể cạnh tranh và sống còn.
   Chẳng lẽ lại về đuổi gà cho vợ à cạp đất mà ăn?

   1. nam1970

    Cũng phải thôi bác vì chính các cơ sở hay công ty vừa và nhỏ mới là lực lượng chính thúc đẩy xã hội phát triển: thuê nhân công, đóng góp thuế…chứ mấy cái công ty bự chảng thì đâu có bao nhiêu đâu?

  2. Bác nói đúng đó, ngoài ra khi xin phép làm đại lý là đã phải chi khẳm rồi, và cái gì dính tới giấy phép cỡ đó thì phải bay ra HN chầu chực nữa nhé. Vậy là nhà nước cũng có, “ta” cũng có.

   1. nam1970

    Theo nguyên lý này thì phải là rất có lợi cho đôi bên: dân giàu và nước giàu (mạnh thì em chưa giám chắc, vì muốn mạnh thì phải chơi với Mỹ thôi-như Trung cộng đã từng làm).

 27. Dâng lên cảm giác xót xa cho những người làm kinh doanh ở trong một môi trường đầy những động thái bất ngờ và duy ý chí.

 28. Chỉ dám tem, không dám còm, vì còm là lại “chửi”.
  Mà chửi thì bị …mắng chú ạ 😀

Comments are closed.