Xang Hứng: Phép lạ thời nay

Hãy tin vào chúa. Ảnh chụp ở Macon. HM

Hãy tin vào chúa. Ảnh chụp ở Macon. HM

Nhân dịp đọc bài “Chuyện ngày này năm xưa” của chị Thúy “TM”, tôi xin phép kể với các cụ về kinh nghiệm của riêng tôi, một câu chuyện của kẻ sinh ra, lớn lên và sống trong chế độ cộng sản với những lời hứa tốt đẹp nhưng chỉ thấy tương lai toàn những khó khăn khắc nghiệt tưởng như chẳng còn lối thoát. Để rồi hiểu rằng chỉ có Hòa Giải với Thiên Chúa mới có thể hòa giải với anh em mình.

Năm 1980 tôi tốt nghiệp. Được nhận vào làm “nhân viên biên chế chính thức” tại Sài Gòn. “Biên chế chính thức” thời ấy quý hóa lắm, nghĩa là đương nhiên có hộ khẩu, được hưởng chế độ nhu yếu phẩm cơ bản dù giỏi hay dốt, chăm chỉ hay lười biếng, miễn là cứ thực hiện đúng “8 giờ vàng ngọc” thì cuối tháng cũng được lĩnh lương cùng mấy tờ tem phiếu lương thực, đường sữa, xăng dầu.

Cầm trong tay tháng lương đầu tiên (hình như khoảng 60 đồng lúc bấy giờ), tôi cũng có cảm giác sung sướng như hết thảy mọi đứa trẻ mới ra trường và cũng nhanh chóng nhận ra rằng, nếu yên phận với những gì tôi đang có thì suốt đời sẽ vẫn là anh công chức quèn, nếu may mà còn sống thì vài chục năm nữa sẽ về nghỉ dưỡng già, hàng tháng còng lưng đạp xe ra phường lĩnh lương hưu và chặc lưỡi hối tiếc về một thời đã qua.

Tôi ra đứng đường với hai tay “trắng” như lúc mới được sinh ra, đúng nghĩa đen.

Áp dụng tất cả những kiến thức học được, những kinh nghiệm sống trong chế độ Xã – hội – chủ – nghĩa cộng với bản năng sinh tồn, tôi có một đời sống dễ thở về vật chất. Từ sáng tới đêm khuya, tôi bận rộn kiếm tiền và hưởng thụ, ngày Chúa Nhật, khi bố mẹ đi Lễ Nhà Thờ, tôi ngồi nhà bận suy nghĩ về bữa tiệc cuối tuần.

Sung sướng làm sao khi hoàn tất một vụ áp – phe, hãnh diện làm sao khi trong cuộc đọ sức với đối thủ, mình là người chiến thắng. Cuộc đời thật đẹp khi luôn là “bên thắng cuộc” !

6 giờ 25 phút chiều thứ sáu, ngày 23/3/2001, đứa con trai đầu lòng của tôi ra đời tại bệnh viện phụ sản Quốc Tế Sài Gòn: 3,2kg, xinh đẹp, khỏe mạnh.

7 giờ 30 phút tối cùng ngày, tôi nâng ly cùng tất cả các bạn tôi tại quán bia trên đường Đồng Khởi và không quên mời tất cả thực khách đang có mặt.

11 giờ đêm, một cú điện thoại gọi đến từ bệnh viện: “Tôi là bác sỹ trực, anh đến ngay, con anh suy hô hấp nặng” !

Buổi chiều, tôi vừa bế trên tay một đứa trẻ khỏe mạnh, thế mà sau hơn 5 giờ đồng hồ, tôi nhìn thấy trong lồng kính một thân hình co quắp, tím tái. Trên thân thể bé nhỏ là các loại ống dẫn, dây nhợ gắn với một cái Monitoring phát ra những tiếng “bíp-bíp” hối hả, loằng ngoằng những dòng chỉ số huyết áp, nhịp tim xanh đỏ.

Rượu chưa làm tôi say bao giờ, lần đầu tiên trong đời tôi mới biết thế nào là say khi gặp lại thằng bé. Say bí tỷ !

Sáng sớm hôm sau tôi cùng bố vào bệnh viện. Là Giáo sư chủ nhiệm bộ môn của trường Đại Học Y lâu năm, các bác sỹ trực đã thông báo cho bố tôi về tình trạng sức khỏe của đứa cháu ông, tiên lượng rất xấu: sụp phổi, suy hô hấp nặng, khó qua khỏi. Tôi chẳng suy nghĩ gì được. Bố tôi sau một hồi trao đổi với các bác sỹ, ông quyết định chuyển đứa bé sang khoa chăm sóc đặc biệt, bệnh viện Từ Dũ. Hôm ấy, bác sỹ trực là Ngô Minh Xuân, một học trò của bố tôi.

5 giờ chiều thứ bảy, tình trạng của tôi cũng tệ như đứa bé. Qua một đêm không ngủ và cái chính là lần đầu tiên nhận ra mình bất lực, nhận ra đây không phải là lúc có thể dùng kinh nghiệm, dùng tiền bạc để cải thiện được tình hình. Bác sỹ Xuân khuyên tôi về nghỉ và hứa sẽ “báo ngay nếu có chuyện gì xảy ra”. “Chuyện gì” trong hoàn cảnh này có thể là gì khác hơn tin báo con tôi chết, một việc khủng khiếp mà tôi không dám nghĩ đến.

Như một cái bóng, tôi vật vờ chạy trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Lê Văn Duyệt), đến ngã tư Tú Xương, chiếc xe rẽ phải và dừng lại trước số nhà 44.

Tiếng cha Toma Nguyễn Thiện Cẩm đọc bài dụ ngôn “Đứa con hoang đàng” hay còn gọi là “Người Cha nhân hậu”  làm tôi tỉnh hẳn và nhận ra mình đang đứng trong giáo đường của Tu Viện Mai-Khôi, dòng Đa-Minh, lần đầu tiên, không kể lần tôi được Rửa tội lúc còn bé.

Từng lời của bài giảng như dành cho mình, như kể về cuộc đời mình. Tôi thấy như mình thực sự “trở về nhà”, trở về với cái gia đình vẫn yêu thương, vẫn quan tâm đến một đứa con đã lầm lỗi, đã chối từ tình yêu để bỏ đi tìm cho mình một “thiên đàng” riêng và chính khi nó tưởng đã có tất cả thì cũng chính là khi nó nhận ra mình chẳng còn gì, yếu ớt.

Tôi thầm cầu nguyện: ” Nếu Chúa thật sự tha thứ, xin hãy để cho đứa bé được sống, con sẽ Thay đổi”. Một lời cầu nguyện rất riêng tư, chỉ dành riêng cho Chúa của tôi, giống như một lời mặc cả và thật tâm tôi cũng chẳng mấy Tin.

Làm hòa với Thiên Chúa. Ảnh: HM

Nhà thờ ở Macon. Ảnh: HM

Tối hôm ấy tôi chợp mắt được một chút, một giấc ngủ đầy mộng mị. Nửa đêm về sáng chuông điện thoại reo, tim đập thình thịch nhưng thay vì chửi, tôi vui mừng khi nhận ra là cuộc gọi lạc địa chỉ.

Sáng sớm hôm sau, tôi cùng bố mẹ vào bệnh viện sớm. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp X quang…, bác sỹ Xuân ra gặp chúng tôi và với vẻ mặt vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, ông nói với bố tôi: “Thưa Thầy, quả là một phép lạ, con mới kiểm tra, chụp phổi thì cháu của thầy đã gần như bình phục, tuy còn sớm nhưng xin chúc mừng gia đình. Chỉ có Phép lạ chứ con nghĩ Y học không giải thích được”.

Lúc ấy, chỉ mình tôi hiểu điều gì đã xảy ra.

Thi hào Rilke viết: ” Phải kiên nhẫn, cho đến khi cái khó trở thành cái không thể chịu nổi nữa; Khi ấy nó sẽ đổi thay, và nếu nó khó đến độ đó, ấy là nó Thật”. Nói một cách chung, khó khăn và thử thách là những lời mời gọi con người trở nên thánh. Muốn thoát, ta chỉ còn mỗi một cách, ấy là gia tăng Niềm Tin và Hy vọng, trong một nếp sống thánh thiện hơn, khắc khổ hơn, hỷ xả hơn. Ngoài ra chẳng còn giải pháp nào khác. Chúng ta bị dồn vào thế thánh thiện.

“Ngươi hãy bỏ của lễ trước bàn thờ mà đi làm hòa với anh em ngươi trước đã”. (Mt 26,52)

Năm ngày sau, gia đình chúng tôi vui mừng nhận về một thằng bé khỏe mạnh, những dấu tích của biến cố kinh hoàng chỉ là những vết sẹo khổng lồ trên đùi và đầu nó do kim tiêm, ống truyền dịch.

Tôi đã làm hòa với Thiên Chúa, tôi đã mặc cả và nhận được từ Ngài một món quà vô giá mà 13 năm nay tôi chỉ giữ cho riêng mình. Cái giá phải trả cũng đắt nhưng có thấm gì so với cái tôi được. Có người bạn lâu năm của tôi nhận xét: “Sao mày lạ thế, nếu không trở nên như cũ thì mày hãy lên núi mà ở”. Làm sao tôi có thể giải thích với nó được, mà có giải thích cũng chả chắc gì nó hiểu. Thay đổi để có một đời sống tinh thần phong phú hơn luôn đồng nghĩa với sự thiệt thòi về vật chất, thiệt lắm.

Nhưng câu: “Tôi không muốn buộc đối phương phải thú nhận họ sai lầm, tôi chỉ muốn liên kết với họ trong một chân lý cao hơn” của J.Guitton giúp tôi tin vào những gì mình đang theo đuổi.

Mất đi nhiều kẻ thù, tôi có thêm vài người bạn. Đặc biệt chúng tôi sẽ không bao giờ quên ơn bác sỹ Ngô Minh Xuân, một người Thầy Thuốc giỏi, tận tâm của bệnh viện Từ Dũ, đã chia sẻ và giúp đỡ chúng tôi về vật chất lẫn tinh thần trong những ngày khó khăn.

Tôi luôn Tin rằng phép lạ sẽ đến với mỗi người, với dân tộc nếu chúng ta nuôi dưỡng, gia tăng Niềm Tin và Hy Vọng, trong một nếp sống thánh thiện hơn, khắc khổ hơn, hỷ xả hơn với chính những người thân, với đồng bào mình.

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho.”(Mt 7,7)

Xang Hứng. 30-4-2014

Church in Macon. Ảnh: HM

Church in Macon. Ảnh: HM

174 Responses to Xang Hứng: Phép lạ thời nay

 1. PHÚ TÂY ĐỘC says:

  XH thân,

  Một câu chuyện hay và thật cảm động. Ông nội đã cứu được đứa cháu đích tôn trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc. XH suýt đã chia tay đứa con mới chào đời sau hơn một ngày.
  Theo tôi, đây là kết quả nhận được lớn nhất của Ông từ chính sự yêu thương và trách nhiệm với gia đình, con cháu và với tất cả mọi học trò của mình trong cả cuộc đời.
  Câu chuyện là bài học lớn giáo dục về trách nhiệm và tình yêu cho chúng ta nói chung và rất riêng cho những người được làm bố.
  P/s. Chưa thấy bác XH nói lời cám ơn bố trong bài này. Tiếc.

 2. battri says:

  Gửi Bạn Tịt , nhiều người nói rằng : ‘ Đời luôn đẹp ( đời luôn chơi đẹp ) . Người không đẹp ( người chơi đéo đẹp ) ‘. trong Kinh Thánh ( Tân Ước ) Chúa Jesu có khuyên các môn đệ của Ngài : ” các con phải hiền lành như chim bồ câu và phải khôn lanh như con rắn “. Bạn có thấy mâu thuẫn trong lời nói này của Chúa Jesu không ? .
  Bác Xang Hứng đã có một cảm nghiệm của riêng cá nhân khi sống trọn Niềm Tin , sống hết mình ( hết sức hết linh hồn ) với Niềm Tin phó thác , cậy trông đó cũng như Hy Vọng tất cả vào Chúa của mình không nghi nghờ băn khoăn về Niêm Tin này và Bác ấy đã được kết quả vì Niềm Tin vào Chúa của Bác XH.
  Bạn Tịt , có thể do gia đình Bạn là Đạo Công Giáo nên lúc sinh ra Bạn được đưa tới Nhà Thờ chịu bí tích đâu tiên nên Bạn là người Công Giáo. Có thể Bạn chưa thưc sự hiểu và sống niềm tin Đạo Công Giáo mà Bạn đang có ?
  Cuộc sống luôn thú vị, đày sắc màu và tươi đẹp, Bạn xem những tấm hình cảnh vật, hoa lá… Bác Chủ Hang post lên cho các còm thưởng thưc và tranh luận góp ý thì Bạn có công nhận rang quả là đời rất xinh đẹp , đáng yêu và đáng sống phải không?
  Đạo là Chân – Thiện – Mỹ , chỉ là con người với những tham sân si hỉ nộ ái ố của mình diễn giải theo ý của cá nhân không lương thiện nên mới sinh ra đau khổ khi thấy người khác hành động không going ý mình.
  Khi tâm tịnh, lòng an thì Bạn hiểu rỏ Chúa nói với Bạn điều gì, muốn Bạn làm gì .

  • Tịt mù says:

   Cám ơn bác Battri đã chia sẻ những suy nghĩ về tôn giáo.

   Như đã còm với O Hà Linh, Tịt mù nghĩ rằng tôn giáo nào cũng có những giá trị nhất định, hướng con người sống tử tế, có ích cho xã hội. Đúng là Công giáo đề cao sự bình đẳng, bác ái, vị tha… nhưng trong một xã hội mù mờ, bất công, đối xử nhau đầy nghi kỵ mà khuyên mọi người sống thánh thiện, khắc khổ thì Tịt mù nghĩ quả là… xa xỉ.

   Xin được nói thêm gia đình Tịt mù khá gần gũi với Công giáo, Tịt đã từng đi giúp lễ, đọc phụng sự lời chúa. Những năm 80s mẹ của Tịt mù thường xuyên chữa bệnh cho cha xứ và các thầy trong giáo xứ nên tình cảm rất gần gũi (thời đó thuốc men và các bác sỹ, dược sỹ trước 75 tại các vùng KTM là rất hiếm)

   Nếu có dịp rất mong được gặp Bác, Chị SUV, Lão Tập… để tán phét. 😆

   Chúc bác bình an.

 3. Daffodillies says:

  Đấng Tối Cao ở trên cao sẽ thấu cho tất cả.

  Một câu chuyện “miracle” khác liên quan đến “sự sống và cái chết” của anh chàng tên là Pasquale Buzzelli. Trong biến cố đau thương ngày 11/9/2001 ở the World Trade Center, Pasquale đang trên đường đến văn phòng làm việc ở tầng 64 của tòa nhà để rồi phải chạy ra khỏi thang máy ở tầng thứ 44. Khi Tòa tháp bắt đầu sụp xuống Pasquale “được” mắc kẹt trên đỉnh của một đống đổ nát ở tầng thứ 22 cho tới khi anh được phát hiện còn sống.

  Điều kỳ diệu là khi “rơi” tự do, Pasquale sau này nhớ lại, anh đã nguyện Chúa như thế nào. “I remember saying ‘I can’t believe this is how I’m going to die. This is how it’s going to end. Please God, take care of my wife, my unborn child.'” Còn ở nhà, sau khi nhận được điện thoại của chồng nói về sự cố ở Tòa tháp, vợ anh bắt đầu nguyện cầu cho anh được tai qua nạn khỏi.

 4. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Tôi xin phép giới thiệu một vài số liệu về thành phần tôn giáo ở VN. Nguồn trích dẫn

  http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_gi%C3%A1o_t%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_Nam

  Tôn giáo theo điều tra chính thức của Chính phủ (ĐTCTCCP)
  Không tôn giáo 81.69%; Phật giáo 7.93%; Công giáo 6.62%; Hòa Hảo 1.67%; Cao Đài 0.86%; Tin Lành 0.22%

  Tôn giáo tại Việt Nam theo cuộc khảo sát của Pew Research Center (PRC), không tương thích với các số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Việt Nam cho rằng người không theo tôn giáo chiếm 81%
  Tín ngưỡng dân gian (45.3%); Phật giáo (16.4%); Kitô giáo (8.7%); Không tôn giáo (29.6%)

  Ở đây nếu ta lấy số liệu của PRC về thành phần Không tôn giáo (29,6%)+Tín ngưỡng dân gian (45.3%) = 74.9% ở VN, ta thấy số liệu này gần bằng 81.7% Không tôn giáo theo ĐTCTCCP.
  Con số khác quá lớn giữa số lượng tín đồ Phật Giáo: 16.4% của PRC và 9.6% (bao gồm 7.93% Phật Giáo+1.67% Hòa Hảo) theo ĐTCTCCP có thể hiểu là con số Phật tử theo PRC có lẽ phản ánh cảm nhận của người được phỏng vấn. Còn con số theo ĐTCTCCP phản ánh con số thống kê hành chính.
  Hy vọng những số liệu này giúp chúng ta có cái nhìn THỰC hơn về vai trò của các tôn giáo ở VN. Đặc biệt trong tương quan với các tổ chức xã hội khác trong việc nâng cao Dân trí. Chúc các bác Hang Cua một tuần tốt đẹp.

  • TamHmong says:

   Tôi là người mới ở Hang Cua nên có lẽ cảm nhận không khí Hang Cua có khác bà con lâu năm thường trú Hang Cua. Phải chăng chúng ta cũng nên đề nghị Tổng Cua mở một cuộc điều tra Xã hội học nho nhỏ về thành phần bà con vào đọc ở Hang Cua? Chuyên gia có thể hỗ trợ TC làm việc này chắc là không thiếu. Kết quả điều tra chắc chắn sẽ mang lại cho Tổng Cua và teamwork các còm sĩ Hang Cua nhiều điều thú vị.

  • D.N.L. says:

   Tôi thiển nghĩ nếu con số Phật tử đúng như cơ quan thống kê nhà nước VN.
   đưa ra thì có thể là 2 lý do chính sau đây :
   – tín đồ Phật giáo không dám tự nhận là Phật tử trên Chứngminhthư nhândân.
   – thực ra,đa số người mình theo đạo Ông Bà,chứ không phải là Phật tử ?
   Thế nhưng,tôi tự hỏi nếu thế thì tại sao trong Bản Thống Kê lại không thấy có
   đạo Ông Bà ? Và tôi cũng tự hỏi Bản Thống Kê của VN.trung thực đến đâu ?
   Xin thỉnh ý kiến của qúy bác trong nước.

  • says:

   Tòa Thánh Vatican có con số chính xác tín đồ Thiên Chúa Giáo VN, tên mỗi tín đồ sau khi chịu lễ rửa tội sẽ được ghi vô sổ bộ bên Tòa Thánh.
   Muốn biết số tín đồ Phật Giáo VN hơi khó vì tùy theo quan điểm thế nào là một tín đồ PG. Có 2 quan điểm :

   1) Đa số Phật tử theo quan điểm cha mẹ theo Đạo Phật, không cần Quy Y Tam Bảo, có đi chùa lễ Phật, khi sinh ra con cái, họ đương nhiên xem như cũng theo Đạo Phật như cha mẹ.

   2) Chỉ gọi là tín đồ Phật Giáo khi có Quy Y Tam Bảo, tức là có Pháp Danh.

   Đến nay chưa hề có một cuộc kiểm tra nào cho biết các thành phần (%) tôn giáo bên VN vì chánh quyền trào nào cũng cho là không cần thiết, làm chuyện không có lợi. Cách đây gần 20 năm, chính quyền VN căn cứ trên CMND cho biết số Phật Tử chiếm 66%.

   Nếu theo quan điểm 1) nhiều người bên PG như ông Vũ văn Mẫu cho là có đến 80% dân số theo Đạo Phật. Ông VVM nói là ông Diệm đồng ý với ông về con số này, ông Diệm nói lúc 8 tuổi ông có theo mẹ ông đi chùa ở Huế.

   Quan điểm 2) là quan điểm của Học giả Nguyễn văn Tố (Hội Truyền Bá Quốc Ngữ) trong buổi thuyết trình năm 1938, của chính quyền Đệ Nhất Cộng Hòa.

   Trong cuộc điều tra của phái đoàn LHQ, Trưởng Đoàn là Gunewardene, Đại sứ Tích Lan, khi hỏi Đại Biểu Nguyễn Xuân Khương và Cố Vấn Ngô Đình Nhu.

   Đại biểu NXK trả lời phái đòan LHQ rằng Phật tử chiếm khoảng 30%, số còn lại theo Khổng Giáo và Thiên Chúa Giáo.

   Ông Nhu khi trả lời Gunewardene cho rằng bên Thiên Chúa Giáo chiếm 10 %, 70 ngàn tín đồ Hồi Giáo kể cả Ấn Kiều . Về tín đồ Tin Lành ông nói : Tôi không biết chính xác nhưng họ đông lắm.

   Về số Phật tử ông Nhu nói có độ 2 triệu. Ông nói : “ Họ không đến Chùa, Việt Nam không phải là một xứ sùng đạo . Đúng hơn, người Việt không muốn bị ràng buột bởi giáo điều. Họ đến Chùa khi bệnh hoạn hay đau khổ. Ngoài ra, họ đến làm gì …”

   • D.N.L. says:

    Bác viết thế này,tôi không thể hiểu được.Ông Nguyễn V.Tố (hội TBQN)
    trong buổi thuyết trình năm 1938,của chính quyền Đệ Nhất Cộng hoà.
    Đệ nhất Cộng hoà kéo dài từ 1955-1963,thưa bác.
    Tôi lấy làm thắc mắc mấy ông sư thích CS.ở miền Nam đấu tranh thì cho
    là 90% người VN.là Phật tử,hiện nay nhà cầm quyền CS.lại đánh tụt qúa
    xa như thế là tại sao ? Có ý đồ chính trị hay không ?
    Lý do gì mà đấu tranh thi tự nhận Phật tử còn nay thì không dám ghi là
    tín đồ Phật giáo ở mục tôn giáo (chứngminh nd.) ?
    Tôi không dám trả lời,nên đành phải hỏi cao kiến qúy vị.Xin cám ơn.

    • says:

     Xin lỗi vì tôi viết không rõ ràng. Năm 1938, ông Nguyễn văn Tố cho rằng tín đồ PG chiếm 5 % dân số Viet Nam lúc đó. Ông cho rằng phải vô Chùa quy y tam bảo mới xem là Phật Tử. Khoảng tháng 10, năm 1963, Đại diện Chính Phủ khi trả lời các câu hỏi của Đại sứ Tích Lan ( đại diện LHQ ), ông cũng nói phải có Quy Y Tam Bảo mới xem là tín đồ Phật Giáo. Từ trước đến nay, chưa hề có cuộc kiểm tra tín đồ PG, không ai biết được con số chính xác.

    • TKO says:

     @ Cụ D.N.L:
     1. Cảm ơn Cụ đã phản hồi và chỉ bảo thêm trong comment hôm trước của cháu nhé.
     2. Ở comment này, cháu chia sẻ với Cụ một chút suy nghĩ của cháu:
     Là tín đồ của Đạo giáo hay giáo phái nào, hoặc ít nhất chỉ là khuynh hướng tôn giáo, thì cũng không nhất thiết phải xưng danh và ghi vào CMND, nhất là Đạo Phật – hoàn toàn tự do để lựa chọn. Không lựa chọn tôn giáo/khai nhận tôn giáo cũng là một lựa chọn tự do.
     Tự thân mỗi người trong thâm tâm, họ tự biết. Nếu họ may mắn được mặc khải hoặc gặp thuận duyên thì đó chính là phước phần, nhân quả trong đời họ.
     3. Bản chất tôn giáo là hướng thiện. Còn những gì ngoài bản chất đó, thì chỉ là phương tiện, không phải cứu cánh (tương tự như entry trước đã phân tích).
     Những người lạm dụng phương tiện thì cũng sẽ không biện minh được cho những ý đồ không trong sáng vì đã bỏ qua mục đích hướng thiện, tốt đạo, đẹp đời.
     4. Cháu nhớ hôm trước Cụ D.N.L cũng đã từng nói cần phải tách bạch giữa tôn giáo và chính trị, giữa thần quyền và thế quyền… Trên thực tế có thực là tách bạch được không ạ?

 5. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Nhân dịp thảo luận về đề tài tôn giáo chúng ta đã có điều kiện để nghe lời bình và câu chuyện trải nghiệm của các còm sĩ về tôn giáo. Nhiều nhất là về Thiên Chúa giáo. Tôi là người không thuộc tôn giáo nào. Nhưng là người có Niềm tin và cố gắng sống theo lời dậy của Thầy Khổng tử.
  Từ khi còn trẻ tôi đã có ý muốn tìm hiểu tại sao Châu Á lại chậm tiến so với phương Tây, VN lại chậm tiến hơn Nhật Bản. Quá trình tìm hiểu đưa tôi đến việc phải tìm hiếu sự khác biệt về văn hóa. Vì như chúng ta biết chính văn hóa là yếu tố nền tảng dẫn đến sự khác biệt về khả năng phát triển của các dân tộc. Mà tôn giáo của một dân tộc luôn là một bộ phận quan trọng, nếu không muốn nói là bộ phận quan trọng nhất của văn hóa dân tộc đó.
  Điều này lại dẫn tôi đi tiếp đến việc tìm hiểu những giá trị cốt lõi của các tôn giáo khác nhau. Đối với tôi một trong những điều may mắn trong cuộc đời là có dịp tiếp xúc, trao đổi với những người thuộc các dân tộc và tôn giáo khác nhau về đề tài tôn giáo. Nhờ vây, tôi có thêm kiến thức, bớt đi rất nhiều định kiến, thành kiến và thêm nhiều bạn thuộc nhiều tôn giáo, văn hóa khác nhau. Trong đó có cả những tín đồ Hồi Giáo và Do Thái Giáo thuần thành. Từ đó tôi cũng có nhiều thay đổi về nhận thức.
  Tôi đã nhận ra được rằng Đức tin Tôn giáo làm con người an bình hơn, trong sáng hơn, gần gũi thông cảm với nhau hơn và đặc biêt là dễ tha thứ và hòa hợp với nhau hơn.
  Tôi là người VN (dù không phải Kinh) nên tôi đặc biệt quan tâm đến lịch sử các Tôn giáo trên lãnh thổ VN và vai trò của chúng trong xã hội VN hiện nay. Tôi không dùng từ đời sống tâm linh vì từ này đã bị lạm dụng đến mức dễ gây dị ứng.
  Rất tiếc là người Việt rất thiếu hiểu biết về Đức tin Tôn Giáo của nhau. Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nghe một anh bạn người ngoại thành HN chia xẻ cảm tưởng khi đi thăm Tòa Thánh Tây Ninh: “Đẹp lắm, hoành tráng lắm. nhưng chẳng có gì là của người Việt mình cả, anh ạ”
  Về Phật Giáo VN, ở Miền Bắc đang có nhiều người đặc biệt là trí thức trẻ tim đến/quay về với Phật Giáo. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử có một khoảng cách mênh mông giữa Phật Giáo “bác học’’ và Phật Giáo ‘‘dân gian’’. Trong Miền Nam, theo cảm nhận của tôi, tình hình hoàn toàn khác. Đặc biệt ở Đồng bằng song Cửu Long. Tôi rất ấn tượng với Phật Giáo Hòa Hảo về tính “đơn giản nhưng hiệu quả’. Rất mong các bác có lòng chia xẻ. Đặc biệt thỉnh cầu một bác tự nhận mình là người Trà Vinh. Chúc các bác công việc tốt đẹp. Cám ơn.

 6. […] – Xang Hứng: Phép lạ thời nay (Hiệu Minh). […]

 7. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Nhân dịp cuối tuần xin phép giới thiệu công việc của một nhóm bao gồm những người vô thần có Niềm tin, các Phật tử, các Giáo dân Công giáo HN. Họ đã cùng các bạn bè người Việt và bạn bè các dân tộc khác trên khắp thế giới đồng lòng và chung tay. Đây là nhừng gì họ đã làm được trong thời gian ‘’nước sôi lửa bỏng’’ nhất của dịch sởi ở Hà Nội.
  Kính gửi các nhà hảo tâm,
  Trong thời gian 1 tuần qua, nhóm thiện nguyện đã tiến hành thực hiện những công việc như sau.
  1. Trao 2 máy trợ thở NCPAP cho khoa Nhi – Viện Saint Paul;
  2. Nghiên cứu nhu cầu và khả năng tiếp nhận thiết bị ở 2 bệnh viện Nhiệt đới và Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai.
  3. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã kịp thời đặt hàng và trao tặng 4 bơm tiêm điện Terumo SS700 cho Bệnh Viện Nhiệt đới.
  4. Tiếp tục điều tra nhu cầu để sử dụng số tiền còn lại cuối cùng.
  BÁO CÁO THU CHI
  Tổng kết đóng góp từ ngày 17/04 đến ngày 01/5/2014, tiền quỹ đóng góp là 583.720.000VNĐ từ 275 cá nhân và tổ chức hảo tâm (xem danh sách đính kèm).

  Diễn giải chi như sau:
  TÀI TRỢ VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
  – Chi 2 bơm tiêm điện Terumo lần 1 trao tặng Khoa Cấp cứu Viện Nhi TW: 48.000.000 VNĐ (24 triệu/máy)
  – Chi 10 bơm tiêm điện Terumo lần 2 (5 cái trao tặng Khoa Hồi sức Cấp cứu, 5 cái tặng Khoa cấp cứu Ngoại – Viện Nhi TW): 230.000.000 VNĐ (23 triệu/máy)
  – Chi 1 truyền dịch tự động Terumo trao tặng Khoa Cấp Cứu Viện Nhi TW: 24.000.000 VNĐ (được công ty Meditronics về thiết bị y tế hỗ trợ 5 triệu, giá thành trên thực tế là 29 triệu);
  – Chi quà tặng cho 35 gia đình bệnh nhi khó khăn tại Viện Nhi TW: 70.000.000 VNĐ (mỗi gia đình 2 triệu);
  – Chi mua 2 máy trợ thở NCPAP trao tặng Khoa Nhi Bệnh viện Saint Paul: 95.240.000VNĐ (không lấy hoá đơn đỏ nên được giảm 5%)
  – Chi mua 4 bơm tiêm điện Terumo trao tặng Bệnh viện Nhiệt đới: 100.000.000 VNĐ (25 triệu/cái);
  ——————————————-
  Số tiền còn lại tính đến ngày 1/5/2014 là 16.480.000 VNĐ

  Lời Xang Hứng: “Tôi luôn Tin rằng phép lạ sẽ đến với mỗi người, với dân tộc nếu chúng ta nuôi dưỡng, gia tăng Niềm Tin và Hy Vọng, trong một nếp sống thánh thiện hơn, khắc khổ hơn, hỷ xả hơn với chính những người thân, với đồng bào mình.”
  Chúc các bác Hang Cua một tuần sắp đến tốt đẹp.

  • Dove says:

   Trong lúc Dove băn khoăn sức khoẻ chập chờn. Những người thiện nguyện đã làm ddược bao nhiêu là việc tốt. Hoan hô nhiệt liệt.

   • TKO says:

    @ Chào Cụ Dove: Mừng Cụ Dove trở về. Cụ Dove đi vắng làm HC yên ắng hẳn!:-)
    Cụ Dove nói rất đúng về việc thiện nguyện.
    Sức khỏe của Cụ Dove đã tốt hơn sau khi được Cụ Vân hướng dẫn đến TT Thiền chưa ạ?
    Mấy hôm rồi, không thấy Cụ xuất hiện tưởng là Cụ Dove đang đi du lịch nghỉ lễ, giờ mới được biết là Cụ Dove vẫn đang … băn khoăn chập chờn? Sao vậy Cụ Dove?
    Chẳng hay gia đình Cụ Dove trên HC vẫn ổn luôn ạ?
    Kon của Cụ Dove là Cụ Ly – nghỉ lễ đến giờ cũng chưa thấy tăm hơi!:-)

  • Tịt mù says:

   Dù không muốn còm trong entry này nữa nhưng sao lòng bức rứt không chịu được.

   “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy… ” Trích Phúc Âm: Lc 6, 27-38.

   Trong tấc cả các đức tính thì Tịt mù ngưỡng mộ nhất là sự hy sinh, có lẽ không có một dân tộc nào như Việt Nam có được sự hy sinh phi thường như thế, những người mẹ tảo tần khốn khó chắt chiu từng hạt gạo, hy sinh mọi thú vui nuôi con khôn lớn, để rồi bị đấu tố, trưng thu ruộng đất, đánh tư bản mại sản, thậm chí “bao lần tiễn con đi bao lần khóc thầm lặng lẽ” cuối cùng được cái gì ❓ Một xã hội tốt đẹp hơn với những người làm cả đời dành dụm lương không đủ mua một căn hộ chung cư, tệ nạn bì thư khi cho con đi học thậm chí vào bệnh viện cũng phải bị, rừng lùi dần về biên giới, tài nguyên đào bán vô tội vạ nay sắp trình phương án nhập khẩu, một xã hội bát nháo từ cở sở hạ tầng đến kiến trúc thượng tầng chả theo một quy hoạch nào cả…

   Đề cao sự hy sinh để làm cái gì vậy ❓ ❓ ❓

   • chinook says:

    Nên phâm biệt giữa hi sinh và chịu đựng , Tịt mù à.

    Chỉ được coi là hi sinh khi có sự tự do chọn lựa ,

    Cuộc tuẫn giáo của Thánh Bột Việt nam và của Bà Mẹ gia đinh Macchabee trong lịch sủ Do thái là những gương hi sinh cao cả tiêu biểu

    • Tịt mù says:

     Cháu chưa hiểu ý bác ở đây ❓ Sự đóng đinh của Chúa Jesus là hy sinh hay chịu đựng? Thiên chúa giáo có đề cao sự hy sinh không ❓

    • chinook says:

     Câu hỏi của Tịt mù rất hay vì thucj ra để phân biệt đôi khi không dễ.

     Xin kể một chu ện thật của gia đình tôi.

     Tôi có một bà cô, em Cha tôi. Chồng cô mất , khi cô mới 20 tuổi. Khi đó ở Miền Bắc ,(quê nội tôi ở Kim Sơn, Ninh Bình ) rất bảo thủ.

     Cô tôi ở vậy ‘,thờ chồng , nuôi cha mẹ chồng ‘ và được mọi người đề cao như một gương hi sinh.

     Tôi được gặp cô khi cô di cư năm 54. Cô là một phụ nữ rất đẹp. Nhưng tôi cũng đọc được ở Cô những triệu chứng của trầm cảm. Tôi cho là cô là nạn nhân của xa hội thời đó, cả vì tôn giáo lẫn văn hóa.

     Trong trường hợp Chúa Jesus tôi tin đó là một hi sinh.

    • Tịt mù says:

     Dạ, cháu nghĩ người phụ nữ Vietnam bao giờ cũng thiệt thòi, nhất là ngày xưa, phải xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử… đến bạc cả tóc vẫn còn tòng.

     Giờ thì khác rồi, nghe đâu toàn gọi bằng… tiger 😆

   • chinook says:

    Đề cao ‘hi sinh’ của những người không có tự do chọn lưa theo tôi chỉ là cái bả của những kẻ lợi dụng những’hi sinh’ đó

   • Câu nói trên ngầm ý nói về vị tha. Hầu hết các lời dạy bảo của Chúa Giêsu phải được hiểu nghĩa bóng, không hiểu nghĩa đen được. Trong một cuốn sách văn, gồm toàn truyện ngắn SUV học ở HOU, có truyện Đứa con Hoang đàng mà Bác XH đã đề cập ở entry này. Phần giới thiệu về tác giả, người dẫn đã nói thế này: “Chúa Giêsu được xem là một trong những người kể truyện ngụ ngôn hay nhất Thế giới, trong số đó, nổi bật là truyện ĐCHĐ”. Khi còn nhỏ, SUV hiểu nghĩa đen, nên rất ghét truyện này và cho đó là bất công!

    Riêng về vụ hy sinh, SUV chẳng thích ý niệm đó chút nào. Tại sao lại có thứ hạnh phúc/niềm vui của người này được xây dựng bằng thiệt thòi/mất mát của người khác. Ai đó đã nói rất đúng: “Hãy bớt bác ái và thêm công bằng”.

    • Tịt mù says:

     Thưa chị SUV.

     Từ bé em theo mẹ đi lễ đã biết trên hàng ghế 4, 5 người ngồi, người đến đầu tiên buộc phải ngồi vào trong cùng, để dành chổ thuận tiện cho người đến muộn hơn (dù rằng rất muốn ngồi phia ngoài để view cho đã), 2 người đến cùng lúc ở chổ nước uống công cộng thì luôn mời người kia dùng trước, chửi thề và tè bậy là 2 tội nặng nhất em còn nhớ được, ngoài chuyện quỳ rục chân còn bị thầy nêu tên lúc học giáo lý làm xấu hổ muốn chết, thuộc 10 điều răn trước khi biết mặt chữ 😆 , lại còn đọc kinh, cảm ơn thiên chúa đã cho con bữa ăn (chứ không phải là cảm ơn ba mẹ)…

     Đã bao lần tự hỏi cái gì làm ta chịu đựng, nhẫn nhịn và luôn chịu thiệt thòi về mình ❓

    • @Tịt Mù: phải biết áp dụng một cách linh hoạt chớ. SUV nhớ câu này: nếu bạn bị lợi dụng lần thứ nhất, đó là lỗi của người ta, tới lần thứ hai thì cả hai bên cùng có lỗi, nhưng tới lần thứ ba thì lỗi hoàn toàn do bạn. Chắc tại người ta chỉ có hai bên má thôi, bị tới lần thứ ba thì lấy má đâu ra cho uýnh nữa 🙂

     Đùa thôi, chứ SUV vẫn hiểu lời dạy này mình phải hiểu nghĩa bóng. Mình giáo hóa đối phương bằng sự nhường nhịn. Còn nhắm bề làm không nổi thì tránh xa hắn ra, càng xa càng tốt, qua bên kia bờ đại dương cũng được 🙂

    • chinook says:

     Có lẽ vì Tịt lons lên trong một một môi trường quá bảo thủ .

     Tôi có cơ duyên lớn lên trong một khung cảnh cởi mở hơn.

     Có lần tôi đi theo một người bạn về quê là một vùng người Công giáo di cư ở miệt quê.

     Tôi thấy trong bài giảng của Linh mục , hình ảnh Thiên chúa hiện ra quá nghiêm khắc. Tôi nhìn Thiên chúa như một người Cha nhân từ ,tuy để cho con cái mình tự do nhưng luôn mong mỏi và chờ đợi con mình quyết định và hành xử đúng để đạt được hạnh phúc ,chứ không phải là lạc thú.

     Khi đó, là một người Cha nhân từ, Ngài vui ma khen thuởng con mình.

    • Tịt mù says:

     @ Chị SUV
     Dù rất muốn nói về vấn đề này nhưng “ý tại ngôn ngoại”, Chị đừng dẫn dụ em lung tung từ nghĩa đen sang nghĩa bóng, từ lợi dụng sang nhường nhịn, từ hy sinh sang vị tha,

     Cái gì ra cái đó, nếu có thời gian em sẽ thỉnh giáo chị hén.

   • Dove says:

    Dove cũng sùng bái hy sinh, vấn đề đặt ra là hy sinh cho ai hoặc hy sinh vì cái gì.

    Tuy nhiên, vẫn cứ trộm nghĩ rằng hy sinh cho một đàn sâu hoặc cho một sự nghiệp chẳng ra gì là dại, thậm chí là có tội.

    Ổ trứng của một con bướm đẹp hay Euro Maidan đang đà hoành tráng đều có mãi lực dụ hy sinh rất chi là cao. Nhưng khốn nạn thay: “the future” làm sao mà đoán được!

    Bố khỉ!

    Đời là thế!

    • Tịt mù says:

     Cháu thấy có người ví dụ sự hy sinh như là một cây nến, cháy hết mình chỉ để đem lại ánh sáng cho người khác, thật đau đớn.

     Cháu ước gì “một bộ phận không nhỏ” nào đó, nghĩ về những sự hy sinh thầm lặng mà soi rọi lại mình. Ráng bớt đào tài nguyên và đưa GDP lên hàng chục ngàn thì đỡ vả quá. 😆

   • cát bụi says:

    Mình hơi thiếu muối nên chưa hiểu lắm sự bứt rứt của Tịt mù về câu Kinh Thánh trích dẫn hay là về những vấn nạn xã hội?
    Gửi đến Tịt tuốt một đoạn văn mình đọc được trong sách “Đâu phải dễ để đưa má kia cho người ta đánh, dù để nói hay để hành động.Phản ứng tức khắc là đánh trả lại, nhưng đó mới là lúc phải canh chừng những phản ứng của mình một cách rất cẩn thận, đó mới là lúc phải đem ra thực hành sự kiểm soát chính mình, và quên mình hoàn toàn. Những tâm hồn không tập tự kỷ ám thị sẽ trả đũa ngay và tự cảm thấy mình làm như thế là đúng. Rồi họ sẽ tự hỏi tại sao lại có lắm lộn xộn và rắc rối trong thế giới này thế. Họ quả thật là đui mù mới không thể nhìn ra rằng nếu họ không biết thay đổi hoàn toàn cách nhìn của họ và bắt đầu yêu mến anh em như chính mình, họ sẽ không thể hy vọng thay đổi những gì đang xảy ra trong thế giới.
    càng có lòng mến và ý ngay lành, thì những thay đổi càng đến mau lẹ. Nhưng mọi sự đều bắt đầu từ con. Vậy con càng nhận thức điều đó cho mau lẹ, thì những thay đổi càng đến nhanh hơn xung quanh con và trong thế giới. Tại sao con không bằt đều làm một cái gì theo hướng đó đi”

    • Tịt mù says:

     Đúng, cái Tịt mù muốn nói tới chính là cái “phản xạ có điều kiện” chứ không phải bản năng gốc. Tại sao còm phía dưới Tịt mù cho là đề cao “một nếp sống thánh thiện hơn, khắc khổ hơn, hỷ xả hơn với chính những người thân, với đồng bào mình” là một dạng “chính sách ngu dân” vì nó chẳng khác gì thời xưa: “Quân xử thần tử – Thần bất tử bất trung” mà cóc cần biết ai đúng ai sai, chết cái đã rồi tính.

     Thánh thiện với ai, khắc khổ với ai, có công bằng không khi mình thì vì mọi người, còn mọi người thì cứ coi mình như “người mọi”.

   • Hà Linh says:

    Tịt ơi Tịt ời,

    Vấn đề là những giá trị tốt đẹp đến giai đoạn này đã bị đảo lộn tùng phèo hết rồi, sự hy sinh cao cả không còn được tôn vinh( hay chỉ được tôn vinh bằng ngôn ngữ hoặc những tượng đài to lớn- chỉ là hình thức, hình thức đến đau đớn và xấu hổ). Lòng tự trọng ư? -xa xỉ vì cứ ngồi ở ghế nào” ăn được” là ” sâu ” cứ chén, “chén” xong mai “sâu” bảnh bao đi giảng đạo đức:” mình vì mọi người, mọi người vì mình”- Khồng, đơn giản là: mọi người còng lưng vì mình, “sống chết mặc bay”…
    Chúa Giê su phán bảo như vậy là để đánh thức lòng tự trọng, sự tự xấu hổ ở những con người..Tịt à.
    Nhưng với những gì như Tịt thấy, thì nguyên tắc tự điều chỉnh chưa đủ, mà còn đòi hỏi một thể chế có nền pháp luật văn minh, lành mạnh.
    Những nguyên tắc tôn giáo, những bài học thấm đẫm nhân ái của Chúa là điều chỉnh tùy nghi với đức tin.
    Nhưng muốn có xã hội công bằng, văn minh ở đó niềm tin tâm linh sẽ cân bằng, hài hòa tâm hồn, ứng xử con người thì cần lắm pháp luật và bộ máy thực thi pháp luật hiệu quả.
    Dù sao chị vẫn mong Tịt đừng phủ nhận hết những vẻ đẹp của giáo lý Tịt à. Tịt tin vào điều gì, nguyên tắc sống của Tịt ra sao đó là tự do của Tịt, nhưng chị cũng mong Tịt trân trọng những người bạn chuyên cần đi lễ, trân trọng Chúa và sống với niềm tin trong lành vào những điều Chúa dạy.

    • Tịt mù says:

     Em không nghĩ là mình đang phủ nhận những vẻ đẹp của giáo lý, em vẫn đang gửi 2 đứa học mẫu giáo ở trường dòng vì tin tưởng vào sự nề nếp và giáo dục tốt, những ngày lễ lớn em vẫn thường dẫn con đi xem lễ…

     Em cũng chưa bao giờ phủ nhận mặt tích cực mà tôn giáo mang lại, biết ơn sự quan tâm của cha xứ và các thầy đến từng giáo dân.

     Có chăng đang thời loạn lạc mà Bác Hang Xứng lại dạy “ra đường không lụm của rơi, ngủ không cài then” thì răng rứa hè?

     Hy vọng là Chị hiểu em muốn nói gì 😳

    • Hà Linh says:

     À giờ mới hiểu ý em. Tức là có những nguyên tăcs giáo lý dường như không thích hợp trong xã hội bây chừ . Thoi thì em ạ , mình lấy đó như là chỗ dựa tinh thần mà vượt qua những giấy phút mệt mỏi vậy.
     Bạn chị có dạy chị một câu :” đừng đer hàng xóm chi phối vui buồn của mjnhf ” , thế là có khi đang bực gì dfos nhưng chị chợt nghĩ ra” ơ, tội quái gì phải lệ thuộc cảm xúc vì “hàng xóm” nhỉ , thế mà cũng AQ vượt ra nhanh phết

    • Hà Linh says:

     Á đinhs chính : bạn chị bảo không nên để hàng xóm điều khiển cảm xúc của mình .
     Thế cho nên không thèm bị ” nó” điều khiển mới oách!
     Tất nhiên con người chứ có phải máy đâu mà on / off quá giản đơn nhưng đỡ đi nhiều .

     Chị chiếm nhiều đất nhà anh Cua quá , nguọng phết ! Bái bai em ,

 8. […] – Xang Hứng: Phép lạ thời nay (Hiệu Minh). […]

 9. Gloomy 1721979 says:

  Sau năm 54 miền Bắc xây dựng XHCN . Bên đạo Phật chùa chiền bị phá phách hay dỡ bỏ . Bên Công giáo bị nghi ngờ , soi mói , rình rập gây bao chuyện hệ luỵ đến mức độ nhiều gia đình phải từ bỏ . Vậy chúng tôi đặt đức tin vào đâu ? Niềm tin đặt vào chỗ nào ? Hi vọng vào phép mầu nào ? Tất nhiên đấng tối cao của chúng tôi là đảng cs và bác Hồ !
  Tất cả dành cho mục tiêu xây dựng con người mới XHCN . Tất cả trẻ em sinh ra và lớn lên đều phải học thuộc 5 điều bác Hồ dạy . Nó tựa như một bài kinh thánh vậy . Như khổ một nỗi trong 5 điều bác Hồ dạy không nói đến Gia đình !Trong khi đó Gia đình là hạt nhân , là tế bào của XH .
  Sau ngày 30/4 những người Bắc vào Nam khi ra đều phải thừa nhận một sự thật : Thanh , thiếu niên và nhi đồng trong Nam sống ngoan ngoãn , nề nếp và lễ phép hơn rất nhiều . Tại sao ?
  Và đây có phải là hạnh phúc của các bạn và nỗi bất hạnh của chúng tôi – những kẻ sinh ra và lớn lên ở miền Bác XHCN ?

  • BCT says:

   Bac Gloomy, toi doan bac hoi con la thieu nien – nhi dong bac cung thuoc dien ngoan ngoan, ne nep va le phep, co thua ai dau ?
   Con hien tai thi toi vao HC gap duoc bac va cac bac khac, do la niem hanh phuc cua rieng toi, cua moi nguoi, va cua dat nuoc. Bac co dong y nhu vay khong ?

   • Gloomy 1721979 says:

    @ BCT . Điều tôi muốn rằng ông bà , cha mẹ mình phải là những người rất tỉnh táo , nghị lực và kiên trì lắm mới không để bản thân và con cháu cuốn vào vòng xoáy của bộ máy tuyên truyền đồ sộ và tinh vi của cs bác ạ . Mặc dù bây giờ cũng là người có tuổi , vật chất chẳng có gì, kiếm sống chỉ đủ ăn hàng ngày và lo cho các cháu ăn học nhưng bản thân tôi vẫn là tôi : Thẳng thắn và trung thực . Biết đau với nỗi đau của đồng loại . Biết chia sẻ và cảm thông . Nếu chẳng may có bị pháp luật xử tù thì chắc chắn một điều tôi sẽ không bị xử vì tội tham nhũng hay cướp của giết người , hãm hiếp phụ nữ mà sẽ dính vào điều 79 – 88 hay 258 bộ luật HS . 🙂
    Chí ít một điều chắc chắn những người 5x – 6x -7x ở miền Nam hạnh phúc hơn những người cùng trang lứa ở miền Bắc XHCN . : )

    • BCT says:

     Cam on bac da hieu dung y toi : Tuy hoan canh bat loi nhung bac van co Cha Me sang suot,guong mau chi bao day do. Do la hanh phuc cua bac, chu bac khong hoan toan bat hanh.
     Con nhung dieu khac bac noi thi toi dong y 100%. Ai do noi dan MN phai ren xiet duoi su kim kep cua …., cau nay bay gio thay van dung phai khong bac ?

  • cát bụi says:

   “Niềm tin đặt vào chỗ nào ? Hi vọng vào phép mầu nào ? Tất nhiên đấng tối cao của chúng tôi là đảng cs và bác Hồ !”
   Gửi đến bác Gloomy 1721979 một đoạn văn em đọc được
   “Con đặt niềm tin của con ở đâu? Con có tin vào Cha không?Con có tin rằng con có thể cùng đi và trò chuyện với Cha chăng?khi con đi sâu hoàn toàn vào cuộc sống thiêng liêng và nên Một với Cha, con có tin rằng nó hoạt động, và nó chính là một cuộc sống rất thực tế, và không có một nơi, một lúc nào trong cuộc đời con mà kiểu sống đó lại không tuôn chảy vào?Con hãy dành thì giờ để sàng lọc và cân nhắc điều con tin, và trên hết, hãy học đi nhịp bước với nó. Có quá nhiều tâm hồn quên tập tành kiểu sống đó. Họ nói về nó nhưng chưa làm chứng cho chính mình, cho thế gian rằng họ đang sống cuộc sống đó.
   Khi các con nhận ra Cha, hãy kêu Cha và xin Cha giúp cho, rồi mọi sự sẽ lần lượt đi vào vị trí của mình. Khi con nghe tiếng thì thầm êm dịu của Cha ở trong con, con bắt đầu vươn nở như một bông hoa đẹp và con thấy cuộc đời này thì rất thực tế và diệu kỳ”

 10. Dove says:

  Dove đã bước vào tuổi mà sức khỏe thấy chập chờn. Có nghĩa ốm ko ra ốm – Tây y của chị Tiến đành bất lực.

  Bỗng một ông bạn đến thăm. Khi thấu hiểu tình cảnh, hắn ta phán trường hợp của mày đến với Tây y là chui vào ngõ cụt. Loay hoay một lúc, hắn ta mởi mở được cái cặp to đùng ra và tặng một cuốn sách to đùng dày 700 trang: “Các phương pháp chữa bệnh ko dùng thuốc”, mà hắn vừa dày công biên soạn, rồi trịnh trọng:

  – Đọc cho kỹ để mà thực hành. Tớ tin rằng cậu sẽ vượt qua bản mệnh ít ra là 10 năm.

  Đã bỏ còm, trong thời buổi nước sôi lửa bỏng này là vì quyết tâm đọc cuốn sách ấy với trọn niềm tin. Tuy nhiên, càng đọc càng thấy nản, bởi vì nghiệm ra triệu chứng gì mình cũng có, kể cả triệu chứng mãn kinh của phụ nữ, đúng 100% luôn.

  Thế là vào HM đọc xanghứng.

  Hay là quăng sách về với Chúa?

  Khó quá. Đúng như thi hào Rilke đã viết: ”…cái khó trở thành cái không thể chịu nổi nữa … và nếu nó khó đến độ đó, ấy là nó Thật”.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mời bác Dove đến nhà 34 ngõ 12 phố Đào Tấn ( gần sứ quán Nhật và Sứ quán Úc )
   Ở đó có một cái Zen Garden. Gọi là Zen Garden nhưng không phải chỉ Thiền thôi đâu.
   Có xông đá Nhật baen, có Massage, có tập Yoga Tây tạng và có Thiền…. Bác có thể chọn 1 trong các thứ đó.
   Chỉ 1 tiếng đồng hồ sau, bác được mời một bát chè, ăn vào là quên tuổi già ngay thôi mà

 11. nguyễn vân says:

  Mình rất thích thuyết Nhân – Quả của Phật giáo. Quả ngọt hôm nay ta hưởng là do nhân tốt lành hôm qua ta gieo. Quả đắng cay hôm nay ta chịu là do nhân dữ hôm qua ta gieo. Tinh thần nhân – quả dạy người ta sống tự tin tự tại, mình làm chủ đời mình. Nhà Nho cũng có ý rất hay là thờ cúng rất tôn nghiêm nhưng không rơi vào mê tín. Thái độ đối với quỉ thần là “kính nhi viễn chi” (kính cẩn lùi ra xa). Khi thầy Khổng ốm nặng có học trò tỏ ý muốn cúng để cầu cho ông, ông nói: ta đã cầu rồi.

 12. VT says:

  Chuyện nhà mình : Ông bà nội mình có 10 người con được chia cho cả 3 tôn giáo : Phật giáo (6) , Tin lành (3)và Công giáo (1).
  Ông nội mất khá lâu nhưng nghe kể lại hồi bà nội mình mất ( cách nay chừng hơn 60 năm ) sau khi bác Trưởng cùng Sư trụ trì chùa làng cầu siêu cho bà xong thì đến lượt Mục sư Tin lành vào làm phép thánh và cầu nguyện .( Hồi đó một bác chưa lấy vợ bên Thiên chúa nên cũng chưa có vị chức sắc nào bên Công giáo làm lễ cho Bà )
  Chẳng biết bây giờ bà đang ở đâu …?
  Đám giỗ ở quê vì bên Tin lành không ăn cỗ cúng nên bao giờ nhà đám cũng làm riêng vài mâm dành cho các con cháu bên Tin lành về dự .
  Chú và cô út ( thừ 9 và 10 ) là chúc sắc trong Hội thánh TL Miền Bắc Cách đây khá lâu , Cô Út mất, mình về quê ra mộ cô , sắp sẵn hương , hoa và thẻ nhang . Ra tới mộ cô em họ ( con cô ) nói , : ” bên em không thắp nhang , anh để hoa và cầu nguyện cho mẹ em được rồi ” và mình cất thẻ nhang đi . Năm ngoái ông chú mất , mình đã biết tục lệ nên chỉ mua bó hoa và ra thẳng mộ chú luôn .
  Đám ma ông anh ở Tam hiệp ( Biên hòa ) vì mình là em gần nhầt bên nội , theo phong tục làm đại diện nhà đám . Ông anh cũng là người vai vế trong xứ đạo thành ra mình phải xin Cha xứ tư vấn cả tiếng để mọi việc suôn sẻ vì họ hàng tới dự có cả …3 tôn giáo . Buổi đưa tang , khi ra nhà thờ thì mình đưa đến cửa và xin ở ngoài , chỉ khi hạ huyệt , Cha làm lễ xong thì mới thay mặt dòng họ ra phát biểu cảm ơn ..
  Có chú em ( con Chú út ) năm ngoái vào Sài gòn tổ chức đám cưới cho con gái . Chàng rể là mục sư Tin lành học ở HQ về . Đồ uống đám cưới chỉ có nước ngọt và nước trắng , mấy ông cháu ở Sài gòn quen đi đám cưới “dô , dô ” rồi nên khá …” bức xúc. Mình phải giải thích là tục lệ bên Tin lành vậy , thôi cứ vui vẻ ăn uống đi lát nữa xong ra ngoài uống bao nhiêu tùy thích ,các chú mời …( mình cũng không hiểu rõ phong tục bên TL thế nào chứ các ông em mình ngoại trừ đám cưới , giỗ không uống rượu , bia thôi còn lại lúc bình thường các ông ấy uống cũng chả kém rồng hút mưa là mấy .. bác nào rành giải thích giùm..)
  Dòng họ lớn , nhiều đức tin nhưng cũng không ai thấy thấy phiền hà gì. Có lẽ vậy mà đã vượt qua được nhưng vấn nạn của thời cuộc ( dòng họ lớn vậy mà không có ai chết trong chiến tranh cả dù là lính “khố đỏ “, lính Việt minh , Việt cộng và , lính Cộng hòa – không biết là may mắn hay là ..nhát gan ??? ).
  Tâm đắc với câu của bác PVNhân ” phản bác niềm tin của người khác là điều đừng bao giờ làm ..”

 13. qx says:

  ““Tôi không muốn buộc đối phương phải thú nhận họ sai lầm, tôi chỉ muốn liên kết với họ trong một chân lý cao hơn” của J.Guitton”

  Cảm ơn bác Xang Hứng.

  – Tui nghĩ người vô thần không đồng nghĩa với người không tôn giáo.

  Người không tôn giáo như tôi vẫn rất thích nhân cách và lời dạy của ông Bụt, Đức chúa Jesus, và các La Hán, thần, thánh, song song đó, tui thích các nhân vật và lời dạy của những người khác không thuộc lĩnh vực tôn giáo. Tui biết sợ Trời, sợ Đất, và tôn vinh giá trị gia đình truyền thống. Trong cuộc sống, theo tui, có Thần.

  Tui không mang cha mẹ hay thầy cô hay bè bạn hay chòm xóm ra đấu tố hay hy sinh họ vì lợi ích của riêng mình, vì đức tin mù quáng vào tổ chức chính trị mà mình nghe theo. Tui nghĩ nếu một khi tui không sợ Trời Đất, phá vỡ giá trị tôn ti trật tự gia đình truyền thống và bán người thân mình cho đức tin chính trị mù quáng thì tui là người Vô, tui không có Thần.

  – Có bác nào đó hỏi khi người vượt biên bị nạn hải tặc Indo và Thái Lan thì Chúa và Phật ở đâu, thì cũng có những người khác kể lại câu chuyện hãi hùng vượt biển của họ mà không có Chúa Phật đoái thương lúc nguy hiểm nhất thì họ đã bỏ mình ở biển cả rồi. Tui không dám làm đau thêm nỗi đau của bác đã hỏi câu hỏi rất thực tế đó, chỉ là muốn chia sẻ câu chuyện đã được nghe mà thôi.

  qx

 14. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua đúng là hiện nay VN cần trước hết một hệ giá trị văn hóa giúp con người trở thành Thiện lương hơn.
  Con người có thể trở thành Thiện lương nhờ Giáo dục nâng cao Dân trí tạo để hình thành Nhận thức (Đạo). Nhờ sự sợ hãi, sự sùng kính truyền thống hay là giáo dục Đức tinTôn giáo (Đức) và cuối cùng hạ sách nhất là nhờ Cơ chế (luật lệ) ăn cắp sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc (Lễ) như kiểu Singapore thời kỳ đầu.
  Ở các nước phát triển Tây Âu, Mỹ, Nhật, Úc,… thì cả ba điều này đều hiện hữu. Kết quả của một quá trình khá lâu dài “cải tạo” xã hội. Đầu tiên là dùng hình pháp “bắt buộc’ phải Thiện lương hay chí ít thì Thiện lương là “có lợi hơn’ như Singapore.
  Sau vài thế hệ “cải tạo” bằng hình pháp+giáo dục con người trong các quốc gia này đã có Dân trí cao hơn. Họ đã đạt đến “Nhận thức’’ tức là “tự nguyện” sống Thiện lương vì xã hội đối với họ công bằng và Thiện lương như ở các nước phát triển Tây Âu, Mỹ, Nhật, Úc,…Họ có đủ cả Đạo, Đức (không làm mất Đức tin Tôn Giáo truyền thống) và Lễ như chúng ta thấy. Ở Singapore quá trình này diễn ra khá nhanh chỉ trong vòng hai ba thế hệ nhờ quản trị Quốc gia theo kiểu “độc tài thông minh”.
  Quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng, êm đẹp nếu dân tộc có và giữ được Đức tin Tôn giáo và Chính quyền gương mẫu. Trường hợp Dân trí và Nhận thức chưa cao , Hình pháp và Chính quyền chưa gương mẫu thì Đức tin Tôn giáo là cái “NEO” cuối cùng để giữ Đạo đức cá nhân con người và của xã hội không đi xuống vực thẳm.
  Mời bác xem thêm hình ảnh về Lễ hội Phật giáo Tịnh độ tông tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn-TP HCM) trong Vnexpress ngày 31.12.2012, đọc thêm về phong trào thanh niên Phật Giáo TP HCM. Cũng mời các bác xem thêm hình ảnh của nhà thờ Bác Trạch của Giáo xứ Bác Trạch ở Thái Bình trong Blog của Kim Dung. Công trình tuyệt vời của giáo dân Công Giáo VN. Cũng mời các bác tìm hiểu thêm và họat động của các Tôn giáo khác để có thêm thông tin về việc chấn hưng các Tôn giáo ở VN. Trong cộng đồng người Việt ở Nga, Hội Thánh Tin Lành ngày càng trở thành chỗ “dựa’’ tinh thần và không chỉ tinh thần đáng nể của cộng đồng.
  Tôi không theo tôn giáo cụ thể nào có thể nói là vô thần nhưng tôi vẫn có Niềm Tin. Niềm Tin thứ nhất là chỉ có một và chỉ một Đấng TỐI CAO và TOÀN NĂNG cho mọi tôn giáo. Niềm Tin thứ hai là tôi luôn phải cố gắng và có thể làm người tử tế theo lời dậy của THẦY. Không thấy cụ Ly tham gia diễn đàn. Chắc cụ Ly hiểu tôi muốn nói gì. Chúc các bác Hang Cua ngày chủ nhật an lành. Hmong kính.

 15. vn says:

  Lạm bàn một tí về tôn giáo và hoà giải.
  Trước tiên nói về khái niệm tôn giáo. người Việt chúng ta xem Kitô Gíao Thiên Chuá Giáo, Tin Lành, Hồi Giáo,Phật Giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Khổng giáo, Đạo Giáo, Lão Giáo v.v…là các tôn giáo khác nhau. Nhưng đối với các nhà triết học Tây Phương thì không phải như vậy, họ không xem Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo là tôn giáo vì nó thiếu đấng toàn năng hay Thiên Chuá hay Alla đã tạo ra thế giới này, vũ trụ này, mà họ chỉ xem Phật, Khổng, Lão là các triết học.

  Cứ tạm xem tất cả là tôn giáo đi, thì nó được dùng để làm gì? Không thể bàn hết sự hình thành riêng từng tôn giáo ở đây. Nhưng chắc chắn nó thể hiện một nhân sinh quan nhất định được hình thành ở một nơi nhất định vào một giai đoạn nhất định của lịch sử.

  Nói ví dụ về Khổng Giáo. Ông Khổng tử sống vào thời suy tàn của Nhà Chu, ông viết sách tứ thư, ngũ kinh,dạy học trò truyền bá quan điểm của ông về tôn ti trật tự trong xã hội không ngoài mục đích muốn phục hồi nhà Chu, muốn chư hầu các nước tiếp tục suy tôn nhà Chu. Nhưng tiếc cho ông, trong thời buổi loạn ly ai cũng muốn xưng vương xưng bá, giành đất đai của nhau, bành trướng bờ cõi nên chẳng ai thèm nghe ông. Nhà Chu mất, Tần thống nhất nước Tàu, rồi Tần mất, Hán Sở tranh hùng. Sở bị diệt, Hán vương Lưu Bang toàn thắng. Lúc này cần có chủ thuyết để cai trị dân, để duy trì tôn ti trật tự xã hội. Lưạ chọn Khổng Giáo là một điều thích hợp và cần thiết. Ông Khổng Tử lúc sinh thời phải vất vả, nhiều lúc phải đi tị nạn, nay lại được phong làm Vạn Thế Sư Biểu cho đến thời Mao Trạch Đông thì bị xoá bỏ.Và những người xây dựng được quyền lực bằng học thuyết của ông là những kẻ bao giờ cũng được nhiều quyền lợi nhất đến nỗi họ quên luôn cái câu nói của ông ” Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” mà thay vào đó ” quân xử thần tử, thần bất tử bất trung. Phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu”.Rồi đến nay ông lại được chính quyền TQ trọng dụng. Nói cho đúng ông và học thuyết của ông bị kẻ cầm quyền lợi dụng khi cần, còn khi không cần thì xoá bỏ.

  Tôn giáo khác cũng có những hoàn cảnh tương tự. Trong vòng 300 năm đầu tiên từ khi Kitô Gíao ra đời, số phận của nó cũng khốn đốn, bị cấm đoán, thậm chí suýt bi diệt vong cho đến khi Đại Đế Constantinus phục hồi nó, ông cũng là vị vua đầu tiên theo Kitô Giáo, ông cũng dùng nó như quốc giáo để củng cố quyền lực của ông nhất là ở những vùng đất ông chiếm được vốn là đa thần giáo. Từ năm 300 trở về sau Kitô giáp phát triển mạnh khắp Âu Châu và trở thành quốc giáo. Vua chuá Âu Châu cũng muốn xử dụng Kitô Giáo để bành trướng quyền lực và đất đai của họ mà cụ thể qua các cuộc Thập Tự Chinh theo yêu cầu của Giáo Hoàng nhằm giải phóng mộ Chuá Jêsu khỏi tay Hồi Giáo, nhưng những cuộcThập Tự Chinh ấy không phải hoàn toàn thành công.
  Khi quyền lực Giáo Hoàng qúa lớn hơn cả vua chuá thì cũng gây ra bất mãn và mâu thuẫn vơi vua chuá, cụ thể là vua Henry 8 cuả Anh đã chống lại giáo hoàng. Martin Luther cũng thành lập gíao phái riêng là Tin Lành. Vai trò của Giáo Hội La Mã không được bằng như trước.

  Rõ ràng một điều, tôn giáo bị những thế lực cầm quyền lợi dụng cho mưu đồ riêng của họ. Nhưng nếu không xử dụng được tôn giáo để phục vụ cho giới cầm quyền thì nó sẽ bị xem là thuốc phiện như Mao chủ tịch nói

  Tôn giáo tự bản thân nó không xấu, nhưng nếu nó trở thành thứ độc tôn trong một đất nước thì có thể tai hại. Vì thế Hiến Pháp của Hoa Kỳ đã có “tách biệt nhà thờ và nhà nước”. Nhà nước không áp đặt quyền lực lên người dân phải theo tôn giáo nào, và tôn gíao cũng không áp đặt gíao điều lên nhà nước
  http://www.danluan.org/tin-tuc/20091023/khai-niem-tach-biet-nha-tho-va-nha-nuoc-co-nghia-la-gi

  Miến Điện phần lớn theo đạo Phật, hầu như là quốc giáo,vì thế đã có hiện tượng lạm quyền gần đây. Nhiều phật tử và sư đã tấn công những người theo Hồi Giáo
  http://www.nytimes.com/2013/06/21/world/asia/extremism-rises-among-myanmar-buddhists-wary-of-muslim-minority.html?pagewanted=all&_r=0

  Ngược lại Hồi Giáo đã bị nhìn như một tôn giáo qúa khích, nhưng thực ra tôn chỉ của nó cũng rất nhân bản. Nhưng những vết thương của các cuộc thập tự chinh vẫn còn hằn sâu trong người Hồ̀i Giáo, nhưng không phải người Hồi Giáo nào cũng thù hằn và sẵn sàng trả thù.

  Mời chư vị xem vài hình ảnh của đài CNN về một cuộc xử giảo tại Iran gồm 13 hình
  http://www.cnn.com/2014/04/17/world/meast/iran-execution-photos-mother-forgives/
  Câu chuyện như sau:
  Balal,19 tuổi, đâm chết Abdollah Hosseinzadeh ,17 tuổi. Balal là kẻ thắng cuộc, còn nạn nhân là kẻ thua cuộc. Nhưng sự thắng cuộc không phải là tuyệt đối. Balal bị bắt ra toà và bị tuyên án xử tử bằng cách treo cổ. Bây giờ anh là kẻ thua cuộc. Bên thắng cuộc bây giờ thuộc về mẹ của nạn nhân. Bà có quyền treo cổ anh, Balal được dẫn đến giàn treo cổ leo lên ghế, đút đầu vào giây thòng lọng. Bà mẹ của tử tội xỉu khi thấy con mình sắp bị treo cổ. Tất cả tùy thuộc vào bà mẹ nạn nhân. Bà tiến đến tử tội, bước lên ghế, tát thật mạnh vào mặt kẻ giết con bà và thét lớn: THA TỘI. Bà hiểu nỗi đau mất con, và không muốn bà mẹ khác mất con. Đó là lòng bao dung vô bờ bến. Và chính kinh Koran không hề dạy bà phải trả thù, mà trái lại kinh có dạy phải khoan hồng.

  Chư vị nghĩ bên thắng cuộc ở VN nên làm gì cho phải đạo đối với bên thua

  • TamHmong says:

   vn says::”Nhưng đối với các nhà triết học Tây Phương thì không phải như vậy, họ không xem Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo là tôn giáo vì nó thiếu đấng toàn năng hay Thiên Chuá hay Alla đã tạo ra thế giới này, vũ trụ này, mà họ chỉ xem Phật, Khổng, Lão là các triết học.”
   Vâng. Theo định nghĩa chặt chẽ nhất về tôn giáo thì đúng như vây. Khổng Học là triết học (học thuyết) xã hội chính trị về quan hệ con người với con người, con người với xã hội, về xây dựng và quản trị Xã hội và Nhà nước. Khổng Học không bao gồm một yếu tố “SIÊU NHIÊN’ nào và hoàn toàn không phải tôn giáo.
   Đạo Học (daosism) là triết học (học thuyết) về thế giới tự nhiên, về quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên. Yếu tố “SIÊU NHIÊN’ duy nhất là thuật “trường sinh”. Đạo Học cũng khó có thể coi là tôn giáo.
   Phật Học có đầy đủ các yếu tố của một tôn giáo trừ khái niệm về “Đấng toàn năng hay Thượng Đế tạo ra vũ trụ và thế giới này’’. Chỉ có điều Phật Giáo không phải tôn giáo Đơn thần như Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo và Hồi Giáo. Những nhà triết học Phương Tây không coi Phật Giáo là tôn giáo là những người có tư duy lấy văn hóa Phương Tây làm “hệ chuẩn giá trị”. Cũng xin nói thêm quan điểm về việc trong tất cả các tôn giáo, phương pháp tư duy Phật Giáo gần nhất với phương pháp tư duy Khoa Học đã được thừa nhận khá rộng rãi ở Phương Tây.

 16. Hiệu Minh says:

  Bài này gây hiệu ứng rất mạnh trong các còm sỹ. Bây giờ mới biết trình của phản hồi trong Cua Times.

  • le says:

   Gởi bác Hiệu Minh , khi nghe bác nói có đề nghị bác Xang Hứng nói về đạo Công Giáo ,tôi xin mạo muội có đôi lời về đạo Công Giáo .

   Trước khi đạo Công Giáo được lập nên bởi Chúa Giêsu thì đã có đạo Thiên Chúa rồi ( hiện giờ gọi bằng đạo Do Thái, thờ đức Jehovah đạo Công giáo gọi bằng Đức Chúa Trời ) . Dân Do Thái không tin vào Chúa Giêsu .

   Ngày 25 -12-2014 là kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh 2014 năm , ngày Chúa Giêsu đã sinh ra và lập nên đạo Công Giáo nhiều năm sau .

   Vào thế kỷ thứ 7 người sáng lập ra đạo Hồi là Muhammad ông sinh năm 570 sau công nguyên . Dựa vào đạo Thiên Chúa của Do Thái và đạo Công giáo có từ trước , Muhammad tự xưng là vị Tiên tri cuối cùng, vẫn thờ đức Chúa Trời và Tiên tri Moise của đạo Do Thái , nhưng gọi Đức Chúa Trời là Đức A La , vẫn tôn kính Chúa Giêsu của đạo Công Giáo là nhà Tiên Tri .

   Như vậy , đạo Do Thái có trước, tiếp theo là đạo Công Giáo rồi thêm đạo Hồi giáo, 3 tôn giáo từ một gốc mà ra , nhưng tôn giáo sau cùng của Tiên tri Muhammad nhận tôn giáo của mình là chính thống nhất !! ( sau nầy Hồi giáo tách ra một dòng Hồi giáo khác )

   Đạo Công Giáo bị tách ra năm vào thế kỷ 16 do một linh mục dòng Augustine người Đức có bằng Tiến sĩ về thần học là Martin Luther, khi tranh luận và đuối lý cùng một linh mục khác đã ly khai đạo Công Giáo bằng cách cưới một masoeur làm vợ và thành lập đạo Thệ Phản ( sau nầy gọi là đạo Tin Lành lấy phúc âm làm chuẩn, các Mục sư được có vợ giống như người sáng lập )

   Đao Tin Lành được mở rộng ra là do vua của nước Anh là Henry VIII khi Hoàng Hậu không có con ,ông mới xin Đức Giáo Hoàng bên La Mã cho ông ly dị Hoàng Hậu để cưới vợ khác, nhưng Đức Giáo Hoàng không chấp nhận với lý lẽ là chỉ được một vợ một chồng .

   Với quyền hành nắm trong tay bậc nhất Châu Âu thời bấy giờ ông ra lịnh toàn nước Anh bỏ đạo Công Giáo theo đạo Tinh Lành và ly dị Hoàng Hậu rồi cưới thêm tất cả 7 bà vợ nữa !! ( 8 bà vợ của vua Henry VIII sau nầy có tên trong những người đàn bà lừng danh trong lịch sữ )
   sau nầy có thêm đạo Chính Thống ( cũng tách ra từ đạo Công Giáo ) xuất phát từ Hy Lạp rồi lan truyền qua Nga , Ucraine

   Đạo Công Giáo trên thế giới thì trực thuộc Giáo hội La mã ( Roma ) của nước Vatican Giáo Hoàng là vị đứng đầu của Công Giáo toàn thế giới ,dưới G H có các vị Hồng Y ,Giám mục ,Linh mục và những người giúp việc khác , đội quân bảo vệ của Vatican toàn bộ là người Thụy Sỹ

   Ở Việt Nam đạo Công Giáo chiếm khoảng 8% dân số , Giáo Hội Công Giáo Việt Nam chia thành nhiều Giáo phận như Giáo phận TPHCM ,Giáo phận Mỹ Tho ,Giáo phận Cần Thơ v. v.v
   Mỗi giáo phận do một Giám mục quản lý .

   Dưới Giáo phận là Giáo xứ ,mỗi Giáo xứ do một hoặc nhiều Linh mục quản lý , dưới Linh mục là những người có uy tín trong Giáo xứ làm công việc với giáo dân gọi là Trùm ,hoặc Biện . Trùm hoặc biện là người trung gian giữa Linh mục và giáo dân khi có việc cần .

   Giáo dân thì có bổn phận chung với Giáo xứ ,còn bổn phận riêng thì phải giữ các giới răn trong đạo và bắt buộc phải đi lễ ngày chủ nhật ( Nếu không đi thì có tội, trừ những trường hợp vì hoàn cảnh gì đó mà không đi được .

   Nói về một tôn giáo nào đó cho đầy đủ, thì không chỉ một bài viết hoặc một commen mà phải có cả một thư viện để tìm hiểu , còn về đạo Công giáo tại sau còn tồn tại và phát triển thì một nhà nghiên cứu nào đó đã nói : Đạo Công Giáo tồn tại được là do chính là sự yêu thương như lời Chúa Giêsu đã nói : Các con hãy yêu thương kẻ thù của các con , nếu mà người ta vả má trái của các con thì các con hãy đưa má phải ra cho họ .

   Posted by 222.253.109.193 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • says:

    Khoảng 93-94, Đức giáo Hoàng có viết quyển sách : Trước ngưỡng cửa hy vọng, ông có nói mỗi năm có khoảng 632 người truyền giáo Thiên Chúa Giáo bị phía Hồi Giáo giết chết, khi đi reo giãng Tin Mừng đến vùng Hồi Giáo.

    Câu nói của Chúa : Hảy thương yêu kẻ thù của con … không áp dụng được trong vùng Hồi Giáo được đâu. Họ bắt được là họ giết liền, không nhân nhượng, không cho cơ hội yêu thương làm gì cả, vì nghĩ rằng làm vậy đễ bảo vệ Hồi Giáo. Họ cực đoan hơn Bắc Triều Tiên nhiều. Bắc Triều Tiên còn họp báo bắt được gián điệp v.vv sẽ thả các nhà truyền giáo Tin Lành khi Mỹ can thiệp, chứ bên Hồi Giáo bắt được là không ai thoát được. Bên Ấn Độ nếu bắt được ai sang truyền đạo cũng mệt lắm.

   • chinook says:

    Có vài điểm Bác le viết không được rõ vì sự khác biệt trong cách gọi.

    Tôi xin bổ túc thêm một chút.

    Nếu Jehovah, Thiên Chua(God, Deus(latin) hay Allah là một thì cả Do thái giáo, Ki tô giáo(Christian)(Công giáo , Tin lành, Chinh Thong) và Hôi giáo đều là Thiên Chúa giáo.

    Thệ phản(pretestants)( có lẽ nên gọi là Tin lành ), cũng chia làm nhiều nhánh. Khởi đầu là Luther, Calvin, Jansen etc.. nhưng sau này còn chia làm rất nhiều nhánh nhỏ hơn….nhiều đến mức người ta nói đùa là Chúa là Đáng biết hết mọi sự viec(Omnisapiens) nhưng Ngài không biết số các nhánh của Tin lành vì con số nà tha đổi quá nhanh.

    Anh giáo về nhiều mặt rất gần với Công giáo La mã, trừ việc không ton trọng uy quyền của Giáo hoàng.

    Chính thống giáo cũng là một nhánh tách ra từ Công giáo La mã,. Nhưng dưới góc cạnh khác, có ngừoi cho là Công giáo La mã tách ra khỏi Chính thống , vì thế nên mới có tên Chính thống.

    Chính thống giáo , với những nghi thức còn giữ nhiều nét truyền thống hon Công giáo.

    Công giáo cũng có một vài nhánh nhỏ.

    Ở nước ta, Công giáo được dùng để chỉ Công giáo La mã. Giáo hội Thiên chúa giáo thuần nhứt lớn nhứt. Người đúng đầu là Giáo hoàng

    • Tịt mù says:

     “Nhưng dưới góc cạnh khác, có ngừoi cho là Công giáo La mã tách ra khỏi Chính thống , vì thế nên mới có tên Chính thống.”

     Công giáo La mã (Rome) trở về phương tây, còn Chính thống giáo (Hy Lạp/Istanbul) trở về phương đông. Nếu lấy Rome làm khởi điểm cho Thiên chúa giáo thì rõ ràng Chính thống giáo được tách ra từ Công giáo La mã
     http://vi.wikipedia.org/wiki/Trung_C%E1%BB%95

     Nay biết thêm Công giáo = Thiên chúa giáo = Kitô giáo = Cơ đốc giáo, hoa cả mắt.

   • mèo says:

    Bác le nhầm Anh giáo với Tin lành. Sự kiện Henry viii là chính xác. Nhưng ông ấy thành lập Anh giáo (Anglican) chứ không phải mở rộng Tin lành. Người đứng đầu Anh giáo là Vua hoặc Nữ hoang. Ở các nước chịu ảnh hưởng nhiều của Anh, Anh giáo rất phát triển và có nhiều quyền lực.

  • Cám ơn Bác Le, Bác Lê, Bác Chinook, và Bác Mèo đã giải thích thêm về các tôn giáo.

   Về phần Đạo Tin lành có rất nhiều hệ phái mà Bác Chinook có đề cập, SUV đọc trong cuốn Văn hóa Mỹ thấy nói thực ra con số người theo Tin lành rất cao, nhưng chính vì có quá nhiều hệ phái và không tập trung vào một mối thống nhất cho nên số giáo dân Công giáo lại cao hơn hẳn so với bất kỳ hệ phái nào của Tin Lành.

   • says:

    Trước đây, tôi có học trường do Thiên Chúa Giáo thành lập, xung quanh trường tôi có 8 nhà thờ cổ kính. Cách đây 100 năm, tại thành phố tôi sống có 400 cơ sở tôn giáo, giờ chỉ còn 80 vì số người đi nhà thờ giảm dần . Giáo dân người Việt Nam là ngoan đạo nhất trên thế giới vì rất hiếm thấy ai có đạo mà không đi lễ nhà thờ . Trong khi đó rất nhiều giáo dân người địa phương chỉ đi lễ một lần vào đêm Giáng Sinh, Số giáo dân Tin Lành đi lễ hang tuần là 13%. Các bạn CG bên này thường nói Đạo TCG bên này không khắc khe như bên VN, nên các Cha thế hệ trẽ, học bên này rất cởi mở.

    Riêng bên Đạo Phật, ai muốn đi Chùa thì đi, hoặc có chuyện gì mới đến Chùa cũng không ai bắt buộc. Không thấy Kỹ sư, Bác sĩ đi làm nails như một bài hát bên Mỹ. Nhưng thấy Kỹ sư lúc mất việc đi bán bảo hiểm, làm nghề bán, sửa chửa nhà, có 2,3 Bác sĩ (dưới 40 tuổi) đi tu làm Ni cô, Thầy Chùa bên Làng Mai ( Pháp ).

  • cát bụi says:

   Bác HM ơi “trình của phản hồi trong Cua Times” bây giờ bác mới biết à? Nó như thế nào vậy bác? hi hi. Hồi nãy em đọc đâu đó ý tưởng của bác là đưa hai “quý tử” vào nhà thờ để các chàng bớt nghịch ?ý tưởng hay đó, em ủng hộ bác hai tay hai chân với lời mời “Hãy đến mà xem”.Nguyện Chúa chúc lành cho gia đình bác. Xin Ngài là đường ,sẽ dẫn dắt bác và gia đình đến “gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình,…”

 17. mèo says:

  Vài suy nghĩ lan man, không đầu không đuôi, chia sẻ với các bác.

  Theo Mèo, mục đích cao nhất của tôn giáo là để hướng con người đến những điều tốt đẹp và tôn giáo chỉ nên giới hạn ở những giá trị tâm linh, tinh thần chứ đừng liên quan đến khoa học. Những vấn đề liên quan đến khoa học, tự nhiên hãy để cho khoa học làm nhiệm vụ của nó.

  Mèo quan niệm, khi cái tâm mình sáng, khi mình sống nhân hậu là mình đã có God (Chúa, Phật, Ala, v.v…) ở trong tim rồi.

  Chỗ Mèo sống hiện nay, các trường PT tốt nhất là các trường của nhà thờ (anh giáo, công giáo, methodist v.v…). Nhìn từ bên ngoài, các trường này không khác mấy với các lâu đài với các tòa nhà cổ, sân vận động, cây xanh, đài phun nước, v.v… Hồi xưa, Mèo hay thắc mắc, đặc biệt là SG, có rất nhiều trường học nằm cạnh nhà thờ, mà đại đa số các trường này rất đẹp. Sau này, có thêm chút thông tin, Mèo mới biết lý do….và tiếc nuối.

  Mèo nhớ, hồi nhỏ, bà ngoại hay dẫn đi nhà thờ, học giáo lý, chơi trong khuôn viên nhà thờ rất vui. Sau này lên SG học đại học, ở với bà bác ngoại, khu xóm đạo Vườn Xoài, Mèo cũng đi nhà thờ mỗi tuần, tham gia sinh hoạt tập thể do nhóm hướng đạo sinh tổ chức. Những hoạt động do nhóm hướng đạo sinh tổ chức cực kỳ bổ ích trong việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc tập thể, sinh hoạt nhóm v.v…. (từ thời thượng bây giờ là kỹ năng mềm, hihi). Những hoạt động như vậy giống hệt như các công ty của tụi Âu Mỹ hay có “team building”. Cách tổ chức của hướng đạo sinh thì tuyệt vời, hết sức chuyên nghiệp. Mèo đoán không ít các bác trong hang cua đã từng là hướng đạo sinh hoặc sinh hoạt trong trong các nhóm của hướng đạo sinh.

  Bên nội Mèo đạo Phật, bên ngoại đạo Công giáo gốc. Mấy anh chị em Mèo học dưới mái trường XHCN nên không ai theo đạo cả hihi.

  Ba Mèo không theo đạo Công giáo, nhưng vẫn chở mẹ Mèo đi nhà thờ. Nhìn hai ông bà già đèo nhau trên chiếc honda cà tàng đi lễ chiều thứ bảy, tình ơi là tình………..

  • qx says:

   Chắc là bác Mèo còn nhớ “Sẵn sàng!” (Be Prepared!) và hai trong số rất nhiều bài hát sau:

   http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/ve-voi-me-cha-huong-dao.0unhvmvD9l.html

   http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/gap-nhau-day-huong-dao.woZ3IiBg04.html

   qx

   • mèo says:

    Cũng gần 20 năm rùi 🙂

   • Chữ “Sắp sẵn” của BP đã được “kẻ đến sau” khéo léo vay mượn trở thành “Sẵn sàng!” Những năm sau 1975, phong trào Hướng đạo gần như bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Thế nhưng phụ huynh vẫn tìm cách đưa con em tới sinh hoạt Hướng đạo ở các công viên như Tao Đàn, Hoàng Văn Thụ, Gia định, v.v… trong khi hoạt động của Đội và Đoàn hầu như không còn thu hút được thanh thiếu niên đến với mình một cách tự nguyện.

    Thế là có một kế hoạch phá hoại ngấm ngầm bắt đầu. Các cán bộ Đoàn với những kỹ năng sinh hoạt đội nhóm lân la đến tham gia sinh hoạt Hướng đạo và dần dần làm hỏng hình ảnh của phong trào này bằng cách bôi xấu nó qua những cách hành xử xấu của họ. Câu chuyện này SUV nghe được từ vài người, trong đó có một anh là Hải quan, anh gửi con gái vào nhóm Hướng đạo, nhưng rất nhanh, anh nhìn ra nhóm Hướng đạo nào đã bị Đoàn cài người vào.

    SUV chỉ có một mơ ước là các bạn Đoàn viên ấy dành thời giờ cất tiếng nói chống cái lũ đang kéo giàn khoan vào tận ao nhà ta, đừng làm vẩn đục sân chơi lành mạnh của trẻ thơ nữa, tội nghiệt nặng lắm!

 18. PVNhân says:

  Bàn đến tôn giáo và chính trị thường dễ gây xung đột. Chỉ bàn về người Việt, nếu đến Huế mà chê đạo Phật, hoặc đến Hố Nai Gia Kiệm…mà chê Thiên Chúa Giáo phải…coi chừng.
  Tôn giáo nào cũng có lịch sử phát triển, và qua từng giai đoạn vẫn có những sai lầm, có khi hậu quả nghiêm trọng: trường hợp Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo. Tôi chỉ nói trên góc cạnh lịch sử, không nói đến niềm tin vì niềm tin chính là căn bản của tín đồ…
  Nhưng cho dù bị chống đối cách nào chăng nữa, trong bảy tỷ người trên thế giới, ba tôn giáo lớn Phật, TCG và HG vẫn chiếm gần 6 tỷ người. Phần còn lại là những người theo tôn giáo khác và những người vô thần. Một điều không thể chối cãi, tôn giáo nào cũng hô hào làm điều thiện, tránh điều ác qua những giới răn…Tôn giáo góp phần hoàn thiện con người. Cũng nên nhớ một điều quan trọng: giữa niềm tin và mê tín chỉ cách nhau một sợi chỉ!!! Thiếu ý thức và trình độ, hai yếu tố trên dễ hòa lẫn vào nhau…
  * Điều đặc biệt: ba tôn giáo lớn đều xuất phát từ Á Châu. Chúa Jesus người Do Thái. Tiên Tri Muhamad người Ả rập cùng giòng họ David với Chúa Jesus. Phật người Ấn độ nhưng quê hương Phật nay lại là Népal.
  Tôi chỉ bàn đến hai tôn giáo: HG và TCG. TCG phát triển ở Âu Châu lan qua Châu Mỹ, một số ở Châu Á. HG phát triển tại Trung đông lan sang một phần Châu Á. Indonesia là nước HG lớn nhất với 200 triệu tín đồ nhưng lại rất ôn hòa….
  Thời Trung cổ, TCG thống lĩnh Châu Âu cả thần quyền lẫn thế quyền. Các vua, nữ hoàng lên ngôi đều phải tuyên thệ trước Giáo Hoàng. Giáo luật rất hà khắc. Tại Tây Ban Nha, nhưng kẻ dị giáo bị treo cổ, bị đốt trên giàn hỏa. TCG bước qua cả lãnh vực khoa học không công nhận quả đất tròn. Bác học Gallile nói quả đất tròn suýt bị treo cổ!!
  Trong giai đoạn này, người Hồi tấn công Âu châu. Cuộc thánh chiến kéo dài hàng trăm năm giữa hai tôn giáo. Bên TCG tổ chức đoàn Thập Tự Quân. Sử gia gọi thời kỳ này là Dark Age.
  Sau giai đoạn này đến thời Phục Hưng. TCG bị đả kích mất dần quyền lực ở Âu Châu nhưng vẫn ảnh hưởng rất lớn trong đời sống văn hóa.
  Đến nay, TCG đã có rất nhiều cải tổ để theo kịp thời đại, không còn như xưa…Giáo Hoàng John Paul II đã lên tiếng xin lỗi về những sai lầm thuở trước…
  Phần HG, các giáo chủ ở Trung Đông rất nhiều ảnh hưởng cả thần quyền lẫn thế quyền ( trường hợp Khomeni ở Iran…). Sự chia rẽ trầm trọng giữa các hệ phái Sunni và Shiite dẫn đến nhiều cuộc xung đột đẫm máu. Khi tôn giáo bị các thế lực chính trị chi phối sẽ biến tín đồ cuồng tín chống “tà đạo phương tây”, điển hình là Mỹ, chống luôn tông phái khác…Dĩ nhiên còn nhiều yếu tố khác rất dài dòng…
  Cuối cùng tạm kết: Tôn giáo xây dựng trên niềm tin, đó là quyền tự do thiêng liêng không thể bác bỏ. Phản bác niềm tin người khác là điều không bao giờ nên làm…

  • chinook says:

   Đúng ra, Người Do Thái và Arabs chung nhau Ông tổ là Abraham(Ông này tên dduocjv iết nhiều kiểu tùy ngôn ngữ).

   Thời kì đen tối của Thiên Chúa giáo là khi Giáo hội chi phối hoặc nắm chính quyền

   . Quyền tuyệt đối đưa đến lạm dụng nhu mấy đảng đọc tài nắm quyền hiện nay
   .

   Đảng Quốc xã của Đức, và Các Đảng Cs nắm quyền cũng nằm trong truong hợp này.

   Trộm nghĩ nếu Đảng Cộng sản, với lys thuyết và những tín đồ cuộng nhiệt hoạt động như Thiên chúa giáo hiện nay , nghĩa là sanh hoạt và truyền bá, bành trướng không kèm theo bạo lực có lẽ cũng hay.

   Chỉ ngại, nếu không có bạo lực đi kèm thì CS không biết có thể tồn tại được không.

   Gần đâ , giáo hội Công giáo Mĩ và Âu châu bị kiện vì Tu sĩ lạm dụng tình dục các trẻ em. Chuyện nyà lùm xùm à làm tốn bao tiền của giáo hội vì cách giáo hội hành xử và kỉ luật những giáo sĩ vi phạm.

   Thay vì giao cho chánh quyền truy tố như thuờng dân, Giáo hội vì lí do của mình như ngại tai tiếng, tin vào khả năng có thể cải hóa những người phạm tội và theo tín lí, những người có tội, lỗi nếu thực lòng hối lỗi đều được tha.

   Vụ này càng lùm xùm vì có nhiều người nhảy vô ăn có, luật sư, chuyên gia(expert witness) khui ra những chuyện cho là đa xảy ra mấ chục năm trước. Có những trường hợp ‘nạn nhân’ được giúp để ‘phục hôi’ lại những’ sự kiện’ mình đã quên.

   Nhiều nơi giáo hội (nhà thờ ) bị phá sản , phải bán nhà thờ để đền bù.

   Trộm nghĩ , nếu những nạn nhân của các cán bộ ‘ lạm dụng chức vụ và trách nhiệm’ đi kiện người phạm tội , và Đảng vì thiếu sót trong quản lí thì không biết tái sản của Đảng có đủ để trả không.

   • Dove says:

    “Thời kì đen tối của Thiên Chúa giáo là khi Giáo hội chi phối hoặc nắm chính quyền”

    Đó cũng chính là nỗi lo của Bác Hồ khi Đảng CS VN từ vai trò là niềm hy vọng của nhân dân trở thành một đảng cầm quyền.

    “Nguyên tắc tập trung dân chủ” do Lenin chủ trương đã đóng vai trò quyết định để biến đãng CS thành một cỗ máy quyền lực hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi tập trung bị lạm dụng thì nguyên tắc đó lại trở thành tai hoạ đối với đảng và dân tộc.

    Ko phải ai cũng biết, là TBT đảng chỉ có thể được lựa chọn từ những người bảo thủ nhất, hầu như đã tê liệt năng lực cập nhật thực tiễn. Và sự lựa chọn như vậy được quyết định bởi một nhúm nhỏ Uỷ viên Bộ Chính trị chứ ko phải là đại hội đảng.

   • lenguyen99 says:

    Abraham (Avram) : Ibrahim.

 19. lehphuoc says:

  Chúa,Phật chỉ được con người nhớ đến khi không còn lối thoát.Cũng may là Người luôn bao dung cho những kẻ vô thần.

 20. Ngà Voi says:

  Voi không theo đạo nhưng có đọc nhiều sách về các tôn giáo. Trong Kinh Thánh cũng như giáo lý nhà Phật, Voi học được nhiều điều về cách cư xử, ăn ở giữa người và người sao cho phải phép. So với những gì mẹ dạy thì sách và lời mẹ dạy chẳng khác nhau nhiều.

  Voi nghĩ bên đạo Công giáo con chiên đi lễ nhà thờ hằng tuần, được cha xứ giảng đạo và nhắc nhở làm điều thiện, sống tốt hằng tuần là một điều rất hay.

  Khi còn nhỏ, tất nhiên ai cũng được cha mẹ, nhà trường và xã hội dạy dỗ như thế nào để thành người tốt nhưng khi lớn lên, đủ tuổi trưởng thành thì phải tự thân vận động, chẳng còn ai nhắc mình sống tốt nữa ngoài chính bản thân mình tự nhắc mình. Mà người biết tự nhắc mình thì…không nhiều, ngày càng hiếm!

  Cái sự nhắc nhở lặp đi lặp lại của cha xứ về “sống đẹp đời đẹp đạo” là một việc làm rất đơn giản nhưng nhân văn và hiệu quả. Voi nghĩ vậy. Có phải nhờ thế mà người Công giáo nói chung và người theo đạo Phật, đi lễ thường xuyên thì sống tốt và bao dung hơn chăng? Không biết có chủ quan không nhưng Voi thấy thế qua những người bạn Voi chơi cùng.

  Cám ơn cụ Xang Hứng. Voi thích câu trích dẫn: “Tôi không muốn buộc đối phương phải thú nhận họ sai lầm, tôi chỉ muốn liên kết với họ trong một chân lý cao hơn”

 21. mai says:

  Ngọc Hoàng, Thượng đế, Gìng, Ala… (những ông này) đều khuyên người ta hướng thiện. Còn chuyện siêu hình dành cho những người có đức tin.
  Cỡ trùm CS đệ tứ như Phan Văn Hùm nghiên cứu về Phật giáo cũng chỉ nói về cái tâm, không nhắc gì phần “linh” của tôn giáo. Còn mấy nhà vô thần đệ tam QT ở VN hiện nay, tin mù quáng vào “linh”, bỏ chữ “tâm” đâu mất.

 22. Hiệu Minh says:

  “Tôi không muốn buộc đối phương phải thú nhận họ sai lầm, tôi chỉ muốn liên kết với họ trong một chân lý cao hơn”

  Tôi rất tâm đắc điều này. Nhiều bạn đã đi khắp bốn phương trời, hiểu được điều hay lẽ phải, biết thêm những văn minh của nhân loại, thì hãy lập blog, viết về những trải nghiệm của mình để chia sẻ với người thân quen. Vết dầu loang sẽ có tác dụng.

  Chiến tranh Nam Bắc của Hoa Kỳ được kết thúc và hàn gắn là bởi cả hai cùng muốn liên kết vì một chân lý cao hơn.

  • Ngà Voi says:

   Chú Hiệu Minh, Voi cũng tâm đắc nhất câu này. Cụ Xang Hứng trích dẫn câu này là có lý do cả, Voi nghĩ vậy.

 23. Kiên Huế says:

  Tôi nghe vọng đâu đó trong các còm có kết luận rằng người Vô thần thì ít tính lương thiện hơn người đặt niềm tin vào thần thánh. Nhận định đó nếu không là 1 sự xúc phạm đến những người vô thần như tôi mà còn là sự sỉ nhục cho hiểu biết về đạo đức, lương tri của nhân loại. Với hiểu biết như vậy, nếu đây là nhận thức chung điển hình thì chẳng trách nếu số phận các bạn bất hạnh.
  Tôi chính xác là 1 người vô thần đây.
  P/s: Đạo Phật là 1 hệ thống “tôn giáo” vô thần!!! Có ai thắc mắc điều này không?
  Hãy suy nghĩ cẩn thận về cái gọi là “đức tin” của mình.

  • Hiệu Minh says:

   Về mặt này, tôi đồng ý với anh Kiên Huế. Tôi cũng là một trong hàng tỷ người vô thần trên hành tinh này.

   Một trong những sai lầm của Thiên Chúa giáo là triệt hạ những người không đi theo Chúa.

   Marketing bằng cách hạ thấp người khác là cách marketing kém nhất. Thu phục nhân tâm bằng cách dọa dẫm, triệt hạ những người đối lập là cách đưa đến sự tàn diệt.

   Kiểu kết luận như vậy đã làm mất đi sự ủng hộ của những người vô thần.

   Muốn xã hội tiến lên, không nhất thiết phải vào đảng, vào đạo, theo phật, đi tu…là con đường duy nhất. Bạn hãy để cho người ta một sự lựa chọn.

   Sự lựa chọn không tin gì cũng là một…đức tin.

   Khoa học tiến bộ là bởi có người luôn tự hỏi, điều đang viết trong sách liệu có đúng hay không?

   • chinook says:

    Tôi hơi lăn tăn với từ ‘triệt ha’ Bác Tổng dùng ở đây

    Thêm vào đó , tôi tin là có hiểu lầm vì theo Thiên chúa giáo, Thuợng đế để con người quyền lựa chọn, ngay cả qy ền lựa chọn sai như Adam và Eve trong vừon Địa đàng(Eden)

    Có chuyện vui như sau.

    Thiên chúa dựng nên Adam và để ông sanh sống tại vườn địa đàng(Eden). Adam không cần lao động , thoải mái huởng theo nhu cấu.

    Sau một thời gian , huởng mãi cũng…. chán , Adam mới thưa với Chúa

    – Thưa Chúa, con cô đơn, xina cho con một người bạn

    Biết trước hậu quả của điều Adam yêu cầu Chúa khuyên Adam bỏ í định đó đi, hãy vui huởng Eden.

    Adam miễn cương nghe theo , nhưng chẳng bao lâu lại cảm thấy…. cô đợn

    Chúa lại can ngăn nhưng lại chẳng được bao lâu… Chúa đành chiều í Adam.

    Theo thánh kinh, Chúa dùng xương sườn của Adam để tao nen Êve . Trước khi giải phẫu, Chúa đánh thuốc mê Adam à khi Adam thiếp đi, Chúa nhẹ nhàng

    – Con ngủ đi, giấc ngủ an lành cuối cùng của đời con.

    Những gì sau đó là lịch sử…

    • D.N.L. says:

     Tôi cũng thấy bác HM.dùng chữ “triệt hạ những người không
     đi theo Chúa” là sai,không chính xác mà là triệt hạ những người
     theo đạo nhưng tìm cách giảng dạy trái với Kinh Thánh mà giáo hội gọi là dị giáo (heresy)..
     Xin nói thẳng là chính sự ủng hộ cuồng nhiệt của người vô thần
     mà chủ nghĩa CS.biến thành một sức mạnh để tác oai tác quái
     gần như khắp cả thế giới,chứ không nên tự hào làm quái gì,tiếp tay gây tội ác thì có ! !
     .

    • Vĩnh An says:

     Rất nhiều người vô thần mà không phải là cs như tôi chẳng hạn. KhKT sẽ tàn lụi nếu ai cũng tin vào những giáo lý đó, KHKT mới là cứu cánh cho nhân loại. Tư bản tham tàn chính là nguyên nhân nảy sinh chủ nghĩa CS. Mời bác đọc http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%A0y_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_Lao_%C4%91%E1%BB%99ng
     “…gây nên sự kiện thảm sát Haymarket năm 1886 tại Chicago…ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Friedrich Engels”

    • VVX says:

     @VĩnhAn.
     Tôi khi xưa sống trong môi trường giáo dục và tuyên truyền một chiều nên suy nghĩ và nhận định thiên kiến mà chính mình không biết.
     Ngày nay với mạng internet toàn cầu, mình có thể đọc nhiều tài liệu từ nhiều nguồn của 2 phía đối nghịch. Như vậy mình có cái nhìn chung dung chính xác hơn. Bác nên tìm đọc cuốn “chính đề việt nam” của tác giả Tùng Phong (Ngô Đình Nhu). Tôi biết người MB khi mới nghe tên NĐN là có ác cảm, nhưng bác cứ đọc đi sẽ thấy Ông ấy la người cao kiến nhìn xa và nhân bản. Sách viết từ những tài liệu tham khảo của những chính trị gia lừng danh thế giới cả hai phía như Lenin, Stalin, Mao, Churchill, Ganhdi….Tôi chân thành giới thiệu, bác sẽ ngộ ra nhiều điều.

    • Vĩnh An says:

     @VVX : Tôi đồng ý với bác là tư liệu bây giờ rất nhiều, người ta cũng dễ chết chìm trong đống tư liệu nhiều khi là trái chiều đó, nếu có không có cách lập luận của riêng mình. Phương pháp lập luận của tôi chỉ là dựa vào những suy luận có lý.
     Mọi sự đều có nguyên nhân và để lại hiệu ( hậu) quả
     Bản tính của sự vật luôn có tính 2 mặt và có thể biến đổi theo thời gian
     Con người tạo ra vòng xoay nhỏ trong vòng xoay lớn của tạo hóa…..
     Thông tin là đại dương mênh mông, ra khơi không đủ căn cơ dễ bị say sóng

   • Tâm Mỹ says:

    Tôi người Nam, lấy chồng người Bắc. Gia đình tôi đạo Phật, ông xã đạo chúa. Tuy vậy vẫn sống đề huề dù người nầy về gia đình người kia thì cũng phải nhường chút kiểu nhập gia tuỳ tục. Gia đình tôi có giỗ, tang, làm ở chùa ổng vẫn thắp nhang bàn thờ Phật và ăn cơm chùa như mọi người. Nếu hai bên tôn trọng nhau và đừng cho cái của mình mới đúng thì OK hết.

    Tôi cũng thuộc loại cứng lòng, không có đức tin. Hồi mới cưới ở chung với bên chồng ngày nào cũng bị má chồng biểu đi nhà thờ. Chẳng là nhà chồng ở gần nhà thờ lắm và ông bà thì mỗi ngày đi lễ tới hai lần. Tôi không dám cãi cũng ra nhà thờ tìm một góc khuất để ngồi cho hết giờ rồi về.

    Tin đạo hay không, nhiều hay ít là tự trong mỗi người. Tôi tuy không có đức tin nhưng tôi nghĩ tôn giáo giúp cho con người tốt đẹp hơn. Nếu chỉ nghĩ một cách đơn sơ như là nếu mình làm điều xấu đời nầy, đời sau sẽ bị trả giá và do đó ngừng hoặc bớt làm điều xấu đi vậy cũng là tốt rồi.

    Lần đầu tiên đi xưng tội (cũng theo lời má chồng biểu), tôi chẳng biết nói gì bèn nói thiệt với Cha là con theo đạo mà không có đức tin tại con thấy xóm nầy là xóm đạo mà sao có những người dữ quá, cứ chửi nhau đánh nhau thì Cha mới bảo rằng những người đó theo đạo mà không sống đạo. Thôi thì con cứ nghĩ nếu họ không có đạo, không đi lễ nghe giảng điều phải họ còn dữ hơn thế nữa. Tôi nghe cũng xuôi tai.

    Tóm lại tôi ba phải, không tin nhưng không bài bác mà còn nghĩ tôn giáo góp phần làm xã hội tốt hơn.

   • Hà Linh says:

    Em nghĩ chỉ có những người không thật sưj hiểu về giáo lý mới làm thế .
    Em đã gặp một trường hợp một bạn rủ re em vào đạo bằng cách dọa em:” tôi kể cho ông mục sư của tôi nghe về những tâm tư của bạn về con cái . Ông ấy bảo bạn sẽ bị những hệ lụy về con cái đấy, nên theo tôi bạn nên vào đạo đi để được Chúa che chở phù hộ”.
    Ôi trời , em choáng quá , ”
    Marketing ” kiểu đó quá vụng.số là nuôi dạy con thì ai mà chẳng có khi lo lắng , em kể cho bạn ấy nghe và bạn ấy ” tranh thủ” vận động em vậy luôn.em không tin là bạn đos thật sự hiểu về giáo lý .

    • SUV rất dị ứng cái kiểu hiểu sai ý nghĩa của việc “rao giảng phúc âm” một cách thô thiển như vầy.

  • thongreo00 says:

   Những người đó sai rồi. Dưới góc nhìn của một người có đức tin, tôi tin rằng mọi người thuộc bất kỳ tôn giáo nào, hoặc vô thần, nếu sống và hành động theo phương châm “thương người như thương mình”, tức là làm theo lời Chúa, thì đã được Thiên Chúa chấp nhận và chúc lành rồi. Khi sinh thời Chúa Jesus đã nói “người nào thương yêu chăm sóc cho những người anh em bất hạnh, thì kẻ đó là anh em của Ta.” Chúa Jesus không hề nói “người nào gia nhập giáo hội XYZ mới là anh em của Ta.” Nói theo ngôn ngữ của thần học (theological terms), thì mọi người đều có khả năng được cứu rỗi (redeemable) như nhau.

   P.S.: Chuyện Phật Giáo hữu thần hay vô thần, còn tùy vào việc bác định nghĩa thế nào là vô thần. Nếu “vô thần” đồng nghĩa với việc đạt đến trạng thái “siêu thoát” (enlightenment) mà không cần đến sự giúp đỡ siêu nhiên nào, thì bác có thể nói như vậy, vì Phật giáo, cũng như đạo Hindu, đều dựa vào sự tự lực tu tập là chính. Bàn luận về vấn đề này, có lẽ phải cần một entry riêng.

  • TamHmong says:

   Thống kê Xã hội học cho thấy ở các nước Tây Âu phát triển như Anh, Đức và các nước Bắc Âu tỷ lệ người có Đức tin Tôn Giáo khá thấp (dưới 30%). Tuy nhiên xã hội ít tội phạm và con người Thiện lương nhờ Dân trí cao. Còn có một quan sát thú vị về liên quan giữa IQ và số người theo Tôn giáo xin phép để dịp thuận tiện khác.

  • Hùng says:

   Tôi đồng ý với bác Kiên Huế về việc không đồng tình với nhận định: “người vô thần ít tính lương thiện hơn người đặt niềm tin vào thần thánh”.

   Thế giới này hơn 6 tỷ người theo đạo, tức chiếm trên 85% thế mà cái ác vẫn diễn ra. Kẻ độc tài, phát xít tàn sát nhân loại và người do thái là Hitle, một người theo đạo thiên chúa. Trùm khủng bố Al-Qeada và cả Saddam Hussein là người theo đạo hồi.

   Tôi cho rằng theo đạo không làm cho người ta lương thiện hơn mà chỉ là yếu tố tâm lý để người ta có niềm tin, cs chỗ dựa tâm lý trong cuộc sống

   • says:

    Báo CAND ghi chép trong một hội nghị về tội phạm bên VN, có viết lảnh đạo CA ghi nhận thành phần theo tôn giáo như Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo v.vv thường làm từ thiện, ít phạm tội hơn thành phần không theo tôn giáo nào.

    Trong một bài viết của tác giả ( Đại Tá CA) Nguyễn Như Phong khi thăm viếng nước Lào, ông kể rang khi thăm viếng CA Thủ Đô Vientiane, Ông kinh ngạc khi thấy rang tổng cộng tội phạm hết Thủ Đô Vientiane trong một ngày ít hơn số tội phạm tại Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông NN Phong cho là vì dân Lào đại đa số theo Đạo Phật, nên hiền lành hơn dân mình rất nhiều.

 24. […] – Xang Hứng: Phép lạ thời nay (Hiệu Minh). […]

 25. cát bụi says:

  Trước hết xin được tạ ơn Chúa, cám ơn bác chủ topic đã chia sẻ về một kinh nghiệm đức tin sống động.
  Đọc bài này, tự nhiên nhớ đến vụ Ápraham mặc cả với Thiên Chúa, xin phép được trích nguyên văn “”Lạy Chúa, nếu con nói, xin Chúa đừng nổi giận”.

  Trích sách Sáng Thế.

  Trong những ngày ấy, Chúa phán: “Tiếng kêu la của dân Sôđôma và Gômôra đã gia tăng, và tội lỗi chúng quá nặng nề! Ta sẽ xuống coi việc chúng làm có như tiếng kêu thấu đến tai Ta hay không, để Ta sẽ biết rõ”.

  Các vị ấy bỏ nơi đó, đi về hướng thành Sôđôma. Nhưng Abraham vẫn còn đứng trước mặt Chúa. Ông tiến lại gần Người và thưa: “Chớ thì Chúa sắp tiêu diệt người công chính cùng với kẻ tội lỗi sao? Nếu có năm mươi người công chính trong thành, họ cũng chết chung hay sao? Chúa không tha thứ cho cả thành vì năm chục người công chính đang ở trong đó sao? Xin Chúa đừng làm như vậy, đừng sát hại người công chính cùng với kẻ dữ! Xin đừng làm thế! Chúa phán xét thế giới, Chúa không xét đoán như thế đâu”. Chúa phán cùng Abraham rằng: “Nếu Ta tìm thấy trong thành Sôđôma năm mươi người công chính, Ta sẽ vì họ mà tha thứ cho cả thành”. Abraham thưa lại: “Dù con chỉ là tro bụi, con đã bắt đầu nói, nên con xin thưa cùng Chúa. Nếu trong số năm mươi người công chính đó còn thiếu năm người thì sao? Vì bốn mươi lăm người công chính, Chúa có tàn phá cả thành không?” Chúa phán: “Nếu Ta tìm thấy bốn mươi lăm người công chính, Ta sẽ không phá huỷ cả thành”. Abraham lại thưa cùng Chúa rằng: “Nhưng nếu có bốn mươi người thì Chúa sẽ làm gì?” Chúa phán: “Ta sẽ vì bốn mươi người đó mà không trừng phạt cả thành”. Abraham thưa: “Lạy Chúa, nếu con lên tiếng, xin Chúa đừng nổi giận. Nếu ở đây tìm được ba mươi người công chính thì sao?” Chúa phán: “Nếu Ta tìm được ba mươi người, Ta sẽ không phạt”. Abraham nói: “Vì con đã trót nói thì con sẽ thưa cùng Chúa: Nếu trong thành tìm được hai mươi người công chính thì sao?” Chúa phán: “Vì hai mươi người đó Ta sẽ không tàn sát”. Abraham thưa: “Lạy Chúa, xin đừng nổi giận, con chỉ xin thưa lần này nữa thôi: Nếu tìm được mười người công chính ở đó thì sao?” Chúa phán: “Vì mười người đó, Ta sẽ không tàn phá”.
  Từ ngàn xưa đến giờ, con người vẫn luôn muốn mặc cả với Chúa, và Ngài rất nhân từ, sẵn sàng chấp nhận “giá nào cũng chơi” hi hi
  Bỗng dưng lại nhớ đến tổng thống Bush với sự kiện ngày 11/9 năm nào với câu Thánh vịnh được nhắc đến trong hoàn cảnh bi thương lúc bấy giờ “Dù bước đi trong thung lũng tối tăm, tôi cũng không lo sợ gì, vì có Chúa ở kề bên”

 26. andanh says:

  O Viet Nam hien nay chi co vo la xhcn, con thuc chat dang la tu ban hoang da thua so khai.

 27. chinook says:

  Tôi nghĩ Hòa giải với Chua, với Anh Em bắt đầu phần nào trước cũng được.

  Nhưng để bắt đầu , phải hòa giải với chính bản thân mình hay đúng ra với lương tâm của chính mình.

  • Hà Linh says:

   Bác chinook,

   Cháu nghĩ bác có beautiful mind , beautiful heart .

  • Hiệu Minh says:

   Một người từng trải như bác Chinook nói câu này không hề đơn giản. Tôi cũng thấy thế. Khi mình không hòa giải được với bản thân thì đừng nghĩ đến chuyện làm lành với người khác.

 28. Kiến vàng says:

  Giữa (trên/ trong?) tôn giáo và niềm tin là chân kinh. Chân kinh chú ngã là phước. Ngã chú chân kinh là họa.

 29. Tịt mù says:

  Hehe, “In God we trust” à Bác Hang Xứng ❓

  Theo nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn, Trong 7 bước dẫn đến sự tha hóa của con người thì sự mê tín là mắc xích cuối cùng tự làm hỏng mình.
  http://vuongtrinhan.blogspot.com/2013/11/bay-buoc-toi-tha-hoa.html

  Cái mà mọi người cần xây dựng là một niềm tin đời thường giữa người và người với nhau, xa hơn là giữa người và chính phủ. Sự minh bạch, công bằng và tôn trọng đạo lý chứ không phải niềm tin nào đó vào thần thánh, vốn dĩ xa vời và không hiện thực.

  Xin thứ lỗi vì đọc bài này có vẻ như bác đang thực hành “chính sách ngu dân” thì phải.

  Kính xá.

  • chinook says:

   Có vẻ Tịt mù lẫn lôn Tôn giáo với Mê tín.

   Đối với những người tin vào một Tôn giáo , Thuợng đé chính là Minh bạch, Công bằng , Đạo lí và còn hơn thế nữa.

   • Tịt mù says:

    Thưa Bác Chinook Tịt mù bị 5/7 bí tích rồi Bác ạ, Nói một cách sòng phẳng thì tôn giáo và mê tín liên quan mật thiết với nhau. Tôn giáo nào cũng cần lớp người ngoan đạo, mê tín để làm nòng cốt.duy trì. Những vùng Thiên chúa giáo mạnh như Biên Hòa, Hố Nai… chính quyền đều e ngại đụng chạm cũng vì lý do trên. Hay nói cách khác, mục đích của tôn giáo là để quy tụ được càng nhiều người càng tốt và chi phối họ bằng mê tín.

    Cháu nghĩ rằng nên tin vào chính mình, tin những người xung quanh trong gia đình mình trước khi đặt niềm tin vào một ai đó xa lạ. Sẽ không có phép màu nào sãy đến khi bạn cứ mãi trông chờ một niềm tin nào đó mơ hồ, ngay cả khi Thiên Chúa có thật.

    • chinook says:

     Tôi nghĩ Tịt mù lại lẫn lộn giữa tôn giáo và giáo hội hay nhà thờ hoặc những người lạm dụng tôn giáo.

     Tôi lại cũng nghĩ Tịt mù đã từng là nạn nhân của những kẻ lạm dụng tôn giáo.

     Nếu Tịt mù tin tương tuyệt đối vào mình, nghĩa là vào lương tâm trong sáng , có hiểu biết của mình thì lúc đó lương tâm của Tit mù chính là Thuợng đế. Tôi tin như thế.

     Có mâu thuẫn không, nếu Thuợng đế(toàn năng) có thật mà niềm tin lại mơ hồ?

    • thongreo00 says:

     Tịt mù mến, nếu bạn không tin thì dù bạn có 7/7 bí tích cũng không có ý nghĩa gì. Tịt mù có biết ông Joseph Staline lúc 15 tuổi đã từng đi tu trong chủng viện không? Ý mình muốn chia xẻ rằng, có gia nhập đạo đi chăng nữa, cũng không bảo đảm rằng sẽ có đức tin.

     Nếu bạn không tin vào Thiên Chúa, Người cũng hề giận bạn đâu. Nếu bạn không tin Chúa, nhưng sống tốt, yêu thương giúp đỡ người khác, thì mình tin rằng ở cuối đời Chúa vẫn đón nhận bạn. Như vậy vẫn còn tốt hơn người nói tin Chúa, nhưng hành động thì đi ngược lại lời Chúa dạy.

     Nhiều người khác cũng nói rồi, có sự khác biệt rõ giữa đức tin (faith) và mê tín (superstition). Đôi khi vì đức tin người ta không vững thì mới dễ bị lệch lạc qua mê tín. Chuyện này đúng cho mọi tôn giáo. Tịt mù đừng đánh đồng người ngoan đạo và người mê tín. Như vậy mình nghĩ rất xúc phạm đến đại đa số bà con giáo dân Công giáo. Đừng đánh giá thấp họ. Họ không dễ chi phối đâu.

     Tịt mù nói nên tin vào mình trước. Đúng rồi, Thiên Chúa cũng muốn vậy thôi. Người cha nào cũng mong muốn con mình biết tự lực cánh sinh trước khi chạy đến tìm cha. Hãy có trách nhiệm với cuộc sống. Nếu có xin Chúa điều gì, thì nên xin nghị lực và can đảm để sống tốt cuộc sống của mình, chứ không phảI xin xỏ đặc ân này nọ. Ông bố nào cũng thích con xin cái cần câu, hơn là xin con cá.

    • Tịt mù says:

     @ Thông Reo 00

     Cám ơn đã nói dùm ý của mình, niềm tin nào cũng cần thiết, nhưng thứ tự nó sẽ là niềm tin vào bản thân, vào những người xung quanh và cuối cùng là đấng tôi cao (nếu có), chứ không thể rao giảng ngược lại, nhất là trong tình hình hiện nay khi niềm tin đã xuống cấp.

     Từ tôn giáo đến mê tín là một lằn ranh mong manh, nhẹ thì cầu cúng xin xỏ, nặng thì hối lộ thần thánh bằng hiện vật, hiện kim… như nnc Vương Trí Nhàn đã nói, không thể khác được.

     Nói thêm về khái niệm “ngoan đạo”, theo quan điểm tiêu cực của Tịt mù là những người dễ bị sai bảo, khích động, bị chi phối hoàn toàn theo bản năng đã được cài đặt, ví dụ như nghe tiếng chuông là thức dậy đi lễ (dù có việc khác cần kíp hơn), đói vàng mắt mà cứ phải để dành tiền đóng góp bỏ thùng quyên nhà thờ, hoặc như những vụ đánh công an, khiêng bàn ghế giường chiếu ra chặn giữa quốc lộ… để phản đối chẳng hạn. Và Tịt mù thành thật xin lỗi nếu như đã đụng chạm đến ai đó.

    • Hà Linh says:

     Đồng ý với Tịt là dù có Chúa đi nữa thì vẫn phải lao động, đổ mồ hôi và hướng thiện thì những ước muốn mới có thể thành sự thật. Chị có bạn, chồng theo một tôn giáo gì đó. Vợ chồng hay xung khắc vì vợ thì muốn chồng lo toan, làm lụng và có mâu thuẫn gì là phải nói chuyện tìm hướng giải quyết..Chồng thì bảo: cầu nguyện là được. Vợ không nghe, cãi nhau tiếp thì chồng bảo: đấy, tại cô không chăm chỉ cầu nguyện, không tin nên mới thế.
     Những phép màu nhiệm-điều kỳ diệu hiếm khi xảy ra, hoặc xảy ra với số ít người. Nhưng đức tin đúng đắn sẽ hướng thiện, giúp con người hành động an hòa, và cũng là sự cân bằng tâm hồn trong xã hội hiện đại.
     Nhiều khi chị đi qua những ngôi chùa, đền ở bển quê chồng chị, chùa vắng lặng..có ai đó nhẹ bước đi vào, thành kính chắp tay khấn nguyện..Cảm giác những mệt mỏi, xô bồ của cuộc sống hiện đại lùi xa tít..và có điều gì đó an lành, hy vọng lan tỏa…rất tốt.
     Nói chung chị nghĩ nghĩ đức tin là một vẻ đẹp , một điều kỳ diệu mà con người có được và không liên quan gì tới khoa học theo kiểu 1+1 bằng 2.
     Thôi, vui nhiều nhé Tịt! chị chào em!

  • daclap says:

   Quan niệm của bạn quá đúng… cho tới khi bạn rơi vào hoàn cảnh cụ XH, nghĩa là bất lực trước cái chết của đứa con mình. Còn nếu bạn đã rơi vòa hoàn cảnh tương tự mà vẫn không có niềm tin vào một đấng thiêng liêng nào cả, thì tôi nghĩ bác vẫn có một niềm cảm thông sâu sắc đủ để có thể chấp nhận niềm tin của người khác.

   • Tịt mù says:

    May mắn là tôi chưa rơi vào trường hợp của Bác Hang Xứng, và tôi cũng chẳng bao giờ “có một niềm cảm thông sâu sắc” khi lấy một trường hợp cá biệt xúi con nghỉ học để sau này có thể trở thành Bill Gate, Steve Jobs…

    Kính bác.

   • huu quan says:

    nhân các bác tranh luận, em xin kể một câu chuyện có thể liên quan đôi chút. Gia đình em là Thiên Chúa toàn tòng ở xứ đạo Bùi Chu di cư, ông anh em (Gọi ba em là cậu ruột) đang là Linh mục giáo xứ Mẹ Việt Nam ở Marylend (Cách nhà Pác Tổng chừng 15 phút đi xe). Ông anh em là người hoàn toàn đặt Đức tin vào Chúa, luôn khuyên răn mọi người hãy tin vào Chúa. Nhưng rồi cuối cùng, niềm tin ấy có được đáp ứng không? Anh của em bị ung thư phổi và mất vào tháng 3 vừa rồi. (Ai ở Mary Lend chắc biết đám tang lớn đó bởi đã có vài Hồng Y, lãnh đạo Giáo Hội Mỹ tới dự, các quán phở ăn ở Eden đều tham gia trợ giúp). Khi trò chuyện với nhau, anh em trong nhà đều bảo: “Chắc là Cha sống tốt quá nên Thiên Chúa gọi đi sớm”. Nghe thế cũng buồn.
    trái lại với nỗi buồn của mọi người, Linh mục không hề buồn phiền về cái chết sắp đến, chỉ bảo Chúa đã gọi thì phải đi thôi.
    Ông anh em luôn sống lạc quan yêu đời. Có một lần, ông đang làm lễ xưng tội. Có một con chiên vào phòng xưng tôi mà hơi rượu phả ra nồng nặng. Cha nhẹ nhàng: ‘Có chuyện gìthì con nói ra đi?” Con Chiên cứ ngồi im rồi lẩm bẩm những câu gì không nghe rõ. Cha kiên nhẫn: ‘Có gì thì con nói ra đi, đừng để trong lòng rồi thêm phiền muôn” Con chiên cứ ngồi im mãi rồi đôt ngột đứng lên: “Mẹ kiếp. Quên mẹ nó rồi” rồi mở cửa bước ra, lên xe phòng đi mất tiêu, để lại Cha ngơ ngẩn không hiểu chuyện gì xảy ra.

  • Hà Linh says:

   Tịt ơi nhầm rồi . Đức tin tôn giáo và mê tín khác nhau hoàn toàn . Tôn giáo hướng con người đến những giá trị sống nhân văn , tốt lành. Chị đã từng định kiến với đạo công giáo và các tôn giáo khác cho đến khi chị có dịp đi lễ nhà thờ . Các bài giảng của linh mục cha xứ luôn hướng đến những ứng xử tốt đẹp em ơi . Nhưngx hành vi cực đoan lợi dụng tôn giáo cũng bị chính những nguyên tắc tôn giáo đó phê phán
   Mê tín là sự mù quáng mê muội thì khác hẳn chứ em

   • Hà Linh says:

    Chị kể Tịt nghe , chị đi cửa hàng sách cũ , thấy một cuốn kinh cầu nguyện buổi sáng bé xíu, xinh xẻo , xuất bản đâu chừng 1876, chị mua định tặng cho ai đó là bạn chị theo đạo Thiên chúa , nhưng rồi là của dòng Nhà thờ Anh, thế là chị giữ lại cho chị xem như món quà tốt lành từ ai đó hàng trăm năm trước gửi lại chị. Tưf đó chị luôn mang theo mình đi bất cứ đâu .

    • Hà Linh says:

     Trang đầu của cuốn kinh còn có ai đó viết tên ch người tặng cuốn kinh đó cho ai đó , chữ viết bằng ngòi bút đẹp tuyệt vời Tịt à. Chị xem đó là một tặng vật đẹp đẽ chị may mắn có được

    • Tịt mù says:

     Ặc, có duyên hén Chị, sách xb từ năm 1876 mà còn tồn tại được thì quý hiếm rồi.

     Đầu 90s sách báo hiếm em cũng có thói quen ra đầu đường NTMK gần bùng binh Cộng hòa mua sách cũ về đọc, nhiều lúc lụm được cả cuốn có chữ ký tác giả. 😆

    • Hà Linh says:

     Cuốn kinh bé tí xíu bìa da và bỏ trong một cái hộp cũng bằng da bé y thế . Chị rất cảm động khi nhìn thấy

   • Tịt mù says:

    Hihi, em từng gặp 1 case rồi, thứ 7, chủ nhật cần việc gấp điện thoại nhờ là y như rằng : “Đang đi lễ”, điện buổi sáng thì lễ sáng, điện buổi chiều thì lễ chiều, giao việc thì hẹn lần hẹn lữa, dí mãi mới xong, vậy chứ nghe chuông nhà thờ 5h30 là bật dậy đi lễ thường sớm. Thiệt là chán.

    Mặt tích cực thì chị đã nói, nhưng mặt kia thì sao?

    Em bỏ đi lễ vì cảm thấy nó không giúp ích được gì nhiều, những bài giảng cũ mèm, những thủ tục tuần nào cũng như tuần nấy, đơn điệu và chán. Em cũng chả tin vào phép màu nào đâu chị ạ, dù gia đình em đạo gốc.

    • Hà Linh says:

     Em không có lòng tin vào những điều kỳ diệu thì có lẽ dù nó vừa đến với em em cũng làm sao nhận thấy .
     Chị cho rằng đức tin tôn giáo rất nguyên sơ và trong lành , niềm tin dẫn dắt con người qua thử thách , qua khốn cùng .
     Dù không có phép nhiệm màu theo kiểu muốn gì thì cầu nguyện và ngồi chờ rồi mơ ước sẽ thành hiện thực trong nháy mắt mà không đổ giọt mồ hôi nào, nhưng niềm tin và hy vọng lại là chính là thứ giúp con người sống và vượt lên tất cả .
     Chị thiệt tình đang bận rối beng lên, tạm vậy

    • Hà Linh says:

     Tất nhiên chị đoán anh Xăng Hứng không ngụ ý mọi người đi theo ánh sáng của Chúa vv và vv mà điều quan trọng là muốn gì cho tương lai để hành động vì nó . Thành thật, thiện chí và tin tưởng với hy vọng niềm tin đó, tấm lòng thành thật và thiện chí đó sẽ là chìa khoá mở tương lai . Người cha Xăng Hứng và Chúa lúc đos chỉ nghĩ về sự sống của một sinh linh bé nhỏ mới ra đời : họ gặp nhau ở niềm mong ước cho sinh linh đó được sống và hy vọng với chân thành của cha, niềm tin của Chúa thì bé sẽ vượt qua hiểm nghèo. Người cha tin và hy vọng ở Chúa. Chúa tin và hy vọng ở cha . Cha và Chúa đều vì / cho Con.
     Vạy thì giờ đây muốn có tương lai quả ngọt không gì hơn là tấm lòng thành thật , niềm tin và hy vọng nguyên sơ cho nhau.

  • Nhu Nguyen says:

   Gởi Tịt mù.

   Lâu rồi không thấy Tịt mù, tui thích bạn vì sự thẳng thắng , nhưng tui cam đoan với bạn anh Xang Hứng là người tốt , không sử dụng bài này nhằm vào bất cứ mục đích gì. Có thể hiểu như một tâm sự cũng được.

   Bạn nói như thế tôi thấy hơi nặng. Khi nào rảnh nhớ tạt ngang đường Trần Quốc Toản( bên hông bệnh viện y học dân tộc )rủ mình đi cafe nhé , ra Phượng Các gần đó cho tiện.

   Thân mến.

   • Tịt mù says:

    Cám ơn lời mời của Bác Như Nguyện, có dịp thật hân hạnh gặp Bác.

    Thật ra ai không biết Bác HX là người tốt, nhưng trong bài này những case như thế chiếm tỉ lệ rất nhỏ, trên thế giới và vietnam cũng có vài trường hợp bị ung thư giai đoạn cuối tự nhiên khỏi bệnh đấy thôi (googling ra khoảng 5.520.000 kết quả trong 0,28 giây). Gọi là thượng đế ban phép màu cũng được, niềm tin cũng được, nhưng rõ ràng đó là sự may mắn, và không thể chờ đợi một sự may mắn nào trên trời rớt xuống nếu không phải cố gắng và nổ lực đến 99%.

    Tịt mù dị ứng với câu cuối thôi “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho.”

    • Bác XH có là người tốt hay không thì SUV không biết, nhưng chắc chắn một điều là Bác ấy là người may mắn và đầy ân phúc vì Bác ấy có niềm tin vào một Đấng Toàn năng. Điều này sẽ giúp Bác ấy vượt qua những lúc khó khăn, khi mà không một sức mạnh nào của con người có thể cứu giúp Bác ấy.

     Trong trường hợp này, gia đình Bác XH đã nổ lực 100% chứ không phải 99%. Là người trong ngành, Bác ấy phải tiên lượng trước được tình hình của bé xấu như thế nào để có thể gọi đây là phép màu. SUV không tin một người sắc sảo như Bác XH lại là người mê tín đâu. Tịt có quyền không tin và cho rằng Bác ấy may mắn, ngay cả như vậy thì Bác ấy cũng là người được ban hồng ân vì Bác ấy đã được ban cho sự may mắn hiếm hoi ấy.

    • Nhu Nguyen says:

     Gởi Tịt mù .

     Chuyện của anh Xang Hứng mình không lạm bàn, vì mình đọc, xem như một tâm sự , như vậy sẽ thấy nhẹ nhàng.

     Mình không có đạo nhưng đôi khi cũng vào nhà thờ , vào đó ngồi một mình , chỉ để tìm chút yên tĩnh nhằm giảm bớt áp lực cuộc sống.

     Sẽ gặp bạn nhé , gọi mình là anh đẹp trai nhé Tịt mù ( trùi ui , sao tui tự tin dzữ dzậy hông biết , xin lỗi tui chịu hổng nổi tui luôn) 🙂

     Mến.

    • Tịt mù says:

     @ Chị SUV
     Đương nhiên là TỐT rồi vì theo em cảm nhận đa phần hang cua đều lão tướng, có lý tưởng và hoài bảo nhất định, không thể là người xấu 😆 😆 😆

     Em dân kỹ thuật, vốn không tin vào số mệnh, em nghĩ mọi thứ đều có thể lý giải dưới góc độ khoa học hơn là về niềm tin nào đó. Mà trường hợp nếu có sãy ra đi nữa thì em cũng chỉ thắp hương cám ơn ông bà đã phù hộ cho tai qua nạn khỏi là cùng, chí ít thì được hoa quả ăn, sau nhà thêm hương khói cho ấm cúng. 😆

     Chúc chị được nhiều hồng ân Thiên chúa nhé.

    • Cám ơn Tịt. SUV thì mỗi lần gặp chuyện may mắn thì tạ ơn từ Bề trên, Ông bà Tổ tiên cho đến Ba và anh chị đã khuất. Thế là không sót ai hết và cảm thấy yên tâm 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Mù cứ đóng góp ý kiến một cách bình tĩnh. Không nên gạt phắt những gì người khác đang bàn. Ý kiến của bạn chỉ là một ý kiến.

     Tịt Mù nói nhà bạn theo đạo, nhưng dưới lại bảo mua chuối, thắp nén hương,

     Mình không hiểu người theo đạo có thắp hương không nhỉ.

    • @Bác Cua: sau Công đồng Vatican 2, Giáo hội hiểu việc thắp nhang là tưởng nhớ tổ tiên chứ không phải là thờ một thần nào khác, thế nên người Công giáo cũng thắp nhang. SUV không thấy trái cây. Chỉ là hoa và nến là thường xuyên, nhang cũng có thắp.

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn SUV. Em nên giải thích thêm về Thiên Chúa giáo cho mọi người hiểu hơn. Rất nhiều bạn đọc lơ mơ về giáo hội, về nhà thờ, xưng tội… Nhà có hai thằng cu nghịch như quỉ, mấy tháng trước có hai cậu trẻ đi truyền đạo, mình đã nghĩ gửi các bố đi nhà thờ chắc sẽ ngoan hơn. Đấy, người dân thường như mình nghĩ về đạo như thế đó.

    • Tịt mù says:

     @ Bác Hiệu Minh
     Nhà ba mẹ Tịt mù có 2 bàn thờ, bàn thờ Chúa Jesus và bàn thờ cho dòng họ ạ, cái bàn thờ đầu tiên cao quá, chỉ thấy có đèn nến bằng điện, bình hoa, cũng chả thấy lư hương gì cả, còn cái thứ 2 thấp hơn, có hương khói và lễ giỗ. Nhà cháu thì không có, mỗi lần có dịp thì tập trung về nhà ba mẹ thôi.

     Đạo Thiên chúa từ bé đến lớn cháu chả thắp hương bao giờ.

    • Tịt mù says:

     @ Chị SUV
     Chị nói đúng, em thấy chỉ thắp hương ở nghĩa địa nhà thờ thôi.

     @ Bác HM
     Cháu đọc lại từ trên xuống dưới rồi, cháu có điều gì thất thố sao? mong bác chỉ giáo.

    • thongreo00 says:

     Xin được góp ý với Tịt mù chỗ này nhé:

     “Em dân kỹ thuật, vốn không tin vào số mệnh, em nghĩ mọi thứ đều có thể lý giải dưới góc độ khoa học hơn là về niềm tin nào đó.”

     Tịt mù nghĩ sao nếu những nhà khoa học sau đây đều là những người tin vào Thiên Chúa:
     – Albert Einstein: thuyết tương đối.
     – Max Planck: là ông tính ra hằng số Planck đó.
     – Isaac Newton: cơ học Newton.
     – Rene Descartes: nhà toán học nổi tiếng người Pháp.
     – Các ông tổ thiên văn học như Copernicus, Kepler.
     – Ông tổ di truyền học Gregor Mendel.
     – Và vô số các ông khác …

     Hơn nữa, các ông Copernicus và Mendel là linh mục chính hiệu con nai nhé.

     Ông Galilei (Ga-li-lê) mặc dù bị Giáo hội Công giáo thời đó đối xử rất tệ nhưng vẫn giữ đức tin của ông vào Thiên Chúa.

     Tịt mù có biết vợ của Bill Gates, bà Melinda Gates, là người công giáo không? Ông Bill không theo công giáo, nhưng theo lời ông thì ông hay theo bà đi nhà thờ, và những việc làm từ thiện của ông chịu ảnh hưởng lớn từ bà Melinda và những điều ông nghe được trong nhà thờ đấy. Trong trường hợp này, đức tin có ảnh hưởng tốt hay xấu?

    • Tịt mù says:

     @ Thông reo

     Tịt mù hết có ý kiến với bác, theo thống kê của “Trung tâm Thăm dò Pew về Tôn giáo và Đời sống Cộng đồng” đến năm 2010 số người theo Thiên chúa giáo (Kitô giáo) 2,2 tỷ, đông nhất trong các tôn giáo khác, không cần bác dẫn chứng chỉ cần lấy xác xuất thôi thì tỷ lệ rơi vào Thiên chúa giáo cũng cao, không biết bác nói đến niềm tin về tôn giáo là nói đến cái gì. Họ đã làm việc vất vả với một trí tuệ đi trước thời đại thì dù có thờ thần linga đi nữa họ cũng nổi tiếng thôi bác ạ.

     Thôi Tịt mù xin dừng vì có lẽ không ai đọc trích dẫn trong còm trên của Tịt mù.

    • @Bác TC, SUV ít khi nào nghiên cứu một vấn đề nào chỉn chu, đến nơi đến chốn nên không dám nói thêm về Đạo Thiên Chúa. SUC chỉ chia sẻ một góc nhìn thế này: có một số lãnh vực, các nhóm tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng, đảm trách tốt hơn Nhà nước.

     Trước 1975, ở Miền Nam, hầu như Nhà thờ nào cũng “cõng” theo một bệnh viện và một trường học. Sau biến cố này, hầu như các cơ sở “ăn theo” này của Giáo hội Công giáo đều bị tịch thu, xung công hết dù đó là đất có bằng khoán đàng hoàng. Thế là các nhà Dòng lại cắc củm, gom tiền mua nhà mở lại trường Mẫu giáo. Có những trường nổi tiếng đến nổi phụ huynh mới cấn bầu đã đăng ký chỗ, những người gửi con vào đây không nhất thiết là có đạo CG. Họ cố gửi con vào đây vì những lý do sau:

     1. Những bé học ở đây về sẽ rất ngoan và lễ phép, nói năng rất đàng hoàng;
     2. Bố mẹ sẽ không phải bỏ bao thư cho các Cô;
     3. Một số nhà Dòng vẫn còn các Ma sơ là theo “Tây học”, họ có cách truyền đạt rất sư phạm cho trẻ nhỏ.

     Đó là về Giáo dục, còn về Y tế, khó có Bệnh viện nào hiện nay có thể bì với những nhà thương (từ này rất hay) ngày xưa do các Ông Thầy tu và Bà Phước quản lý. SUV lấy điển hình là các Trại Phong Di Linh, Quy Hòa và Bến Sắn. Chỉ có tấm lòng yêu thương tha nhân hết mực của những người tu hành này mới có thể tận tụy giúp cho những người ở tận cùng của nổi bất hạnh đến vậy.

     Có những thứ “thuộc về Cesar” cho đến bây giờ vẫn chưa được trả về cho Cesar. Thậm chí còn có ý kiến tráo trở, cho rằng cái đó chẳng phải của Cesar, nó là của chung. Ừ thì là của chung cho nên dễ xâu xé!

  • D.N.L. says:

   Xin góp vài thiển ý với Tịt Mù.
   Chỉ người CS.mới thực hành “chính sách ngu dân”,bác không nên đánh tráo
   như thế mà phải nhìn vào thực tế tại VN.Các nước phương tây chịu ảnh hưởng
   TCG.là một bằng chứng bác bỏ họ không ngu như bác tưởng,do đó những gì
   nhân loại thừa hưởng hiện nay là nhờ họ cả đấy !
   Không có gì kệch cỡm và ngược ngạo hơn trò hề mà cac quan chức chóp bu
   trong nước ăn theo hòng núp bóng “thần linh” trong những lễ hội của đủ loại
   tín ngưỡng.Mà họ núp bóng để làm gì ? Để hốt tiền dân ngu,để cầu được an
   hưởng quyền lực và giàu sang bất chính.Đó mới chính là “ngu dân” !
   Tại sao họ chủ trương vô thần mà chỉ muốn lợi dụng thần thánh ? Là có ý đồ
   lợi dụng rất nham hiểm,ngay cả đem HCM.vào thờ chung với thần linh,Phật !

 30. Trần Viết Nhàn says:

  Tôi không biết chúa & phật ở đâu khi người Việt Nam đi vượt biên gặp hải tặc Thái Lan ?

  • Dung Hà noi says:

   Cách đây hơn 40 năm, tôi còn bé, nằm trong hầm trú ẩn ở một làng Thanh Hóa. Máy bay Mỹ gầm rú đánh vào làng. Mẹ tôi và cả nhà lầm rầm cầu nguyện.

   Nhưng chúa ở trên cao, cũng nghe phi công Mỹ “Chúa hãy tha thứ cho con” trước khi nhấn nút “fire – thả bom”. Trên đồng đo la có câu In God We Trust – chúng ta tin chúa.

   Có lẽ đồng đô la xanh quí hơn nên Chúa nhìn thấy trên trời, còn mặt đất thì không ai nghe cả.

   Đừng cho nỗi đau của bạn là đau hơn người khác. Hãy stop những chuyện này thì sẽ hàn gắn được.

   • Hiệu Minh says:

    Tôi cũng đồng ý với anh/chị Dung. Hãy stop những chuyện kiểu này của cả hai phía thì mọi chuyện sẽ khác.

   • thongreo00 says:

    Cách đây vài năm, có một bộ phim về cuộc đời của chúa Jesus. Cảnh đầu trong bộ phim là hình ảnh về các cuộc chiến tranh tàn bạo trong hơn 2000 năm qua. Mở đầu là các ông hiệp sĩ trong chiến dịch Thập Tự Chinh (Crusade), tuốt kiếm xông lên giết quân Hồi giáo, miệng thì hô lớn “In the name of Jesus Christ” (“Nhân danh Chúa Giê su Ki tô”). Tiếp đó là cảnh chiến tranh thế giới thứ nhất, quân sĩ cả hai phía phóng ra từ chiến hào tàn sát lẫn nhau, và cả hai bên đều hô to “In the name of Jesus Christ”.

    Kể vậy để chia xẻ với bác Dung Hà nội rằng chuyện người ta nhân danh Thiên Chúa để làm ngược lại lời Người dạy là chuyện đã, đang và sẽ còn xảy ra. Ta có thể trách những người lợi dụng danh Chúa, nhưng không nên trách Thiên Chúa. Ở trên kia, Thiên Chúa cũng đau lòng chẳng kém khi thấy người ta làm như vậy.

    Trong câu chuyện của bác, chắc chắn Thiên Chúa đã nghe lời cầu nguyện của gia đình bác (hơn là của viên phi công kia) nên bây giờ bác mới có dịp thăm Hang Cua, phải không? 🙂

   • Trần Viết Nhàn says:

    Tôi chỉ hỏi chúa & phật ở đâu ? tôi không nói nỗi đau người này đau hơn người khác .

   • cát bụi says:

    “Có lẽ đồng đô la xanh quí hơn nên Chúa nhìn thấy trên trời, còn mặt đất thì không ai nghe cả.” Hình như ý nghĩ này có vẻ là suy bụng ta ra bụng Chúa? Gửi đến bạn lời Chúa dạy “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dễ chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”

  • thongreo00 says:

   Bác Nhàn ạ, tôi nghĩ rằng chúng ta không thể trách Chúa hay Đức Phật về những tội ác mà con người gây ra cho đồng loại của mình.

   Từ góc nhìn của một người có đức tin công giáo, tôi xin được chia xẻ với bác như vầy. Thiên Chúa là người cha nhân lành, yêu thương loài người như con cái. Người cha đó đồng thời rất tôn trọng quyền tự quyết của con cái, kể cả khi chúng làm ngược lại lời cha dạy, hoặc chống lại cha của mình.

   Khi loài người gây bất hạnh cho nhau, Thiên Chúa có thấy không? Tôi tin là có. Ngài có đau lòng không? Dĩ nhiên, người cha nào không đau xót khi nhìn thấy con cái tương tàn. Tại sao người cha đó không can thiệp? Ở đây, tôi tin rằng, người cha đó dù rất đau lòng, nhưng ông không muốn xen vào chuyện của con cái một cách thô thiển. Ông muốn các con ông phải vấp ngã, biết đau đớn, rồi đứng lên, trưởng thành từ lỗi lầm của mình, nhìn vào tình thương yêu của cha mà học cách yêu thương nhau. Đó chính là mục đích mà Thiên Chúa muốn hướng đến.

   Trong công việc, tôi ghét nhất các ông xếp hay “micro-manage”, tức là những người cứ đứng sau lưng mình xét nét từng li từ tí. Trong chúng ta, khi lớn lên, chắc cũng ít ai muốn cha mẹ cứ lẵng nhẵng theo mình mỗi bước, chỉ tổ cho chúng bạn chê cười. Chẳng ai trưởng thành (grow up) được nếu cha mẹ cứ bao cấp cho mình cả đời. Thiên Chúa cũng vậy, Ngài tạo dựng và quản lý vũ trụ này một cách vĩ mô (macro) chứ không quản lý theo kiểu xét nét từng ly từng tí (micro). Do đó, người tin Chúa cũng không nên chờ mong Ngài can thiệp vào mọi chuyện lớn nhỏ trên trái đất này. Chúa đã đặt lòng tin vào loài người, giao cho họ thế giới xinh đẹp này, thì chúng ta, trước hết, phải có trách nhiệm quản lý nó cho tốt, và cư xử tốt với anh em trong tình yêu thương.

  • D.N.L. says:

   Chẳng biết tôi có hiểu đúng ý bác không ?
   Thật ra,hải tặc Thái Lan là người Hồi giáo ở phía Nam (Thái Lan),
   chứ không phải là tín đồ đạo Phật.Tôi nghĩ thế.

  • cát bụi says:

   Gởi đến bác Nhàn một đoạn văn em đọc được trong sách
   Điều cần thiết là biết nhận ra và đón tiếp những gì xảy đến, biết nâng hồn lên để hoàn toàn nhận thức được tất cả những gì đang xảy ra ở bên trong và xung quanh. Nếu con không thấy được mọi chuyện, điều đó không có nghĩa là không có gì đã xảy ra. Mà đó chỉ là vì con đã ném tất cả ra ngoài do lòng tự mãn và tính hung hăng của con, làm cho con như mù, không thấy được những điều tuyệt diệu xung quanh con. Cho nên, phải tiếp tục nâng tâm hồn lên. Con càng nâng nó lên cao bao nhiêu, con càng có thể thấy rõ chân lý bây nhiêu, và không gì có thể che chắn nó nữa và làm mất tầm nhìn toàn diện của con. Một khi đã chiêm ngắm được cái tuyệt đẹp của cảnh quan đó, con hãy hạ nó xuống, hãy sống và thưởng thức nó; chớ gì cảnh quan đó trở nên thành phần của cuộc sống mọi ngày của con. Nếu một ảo ảnh mà không được biểu lộ bằng hình thể thì nó không phải là thực tại. Còn Cha nói với con hãy nhìn ngắm trời mới đất mới của cha trong hình hài của hiện tại

 31. NôngDân says:

  + Trẻ mới sơ sinh, chỉ cần một sự bất cẩn có thể làm nó bị ngạt thở ( từ tư thế đặt trẻ nằm không đúng cách; để trẻ thở bằng miệng làm nước nhầy trong mũi chưa khô chảy xuống họng gây ngạt thở ….). Con đầu lòng của Xang Hứng có thể đã rơi vào một trong các trường hợp trên.
  + Hơn 40 tuổi mới có con, Vợ “vượt cạn” mới được hơn một tiếng đã vội chạy đi bia bọt, Cậu này liều thật!. Rất may cháu đang ở bệnh viện nên được cấp cứu kịp thời, không thì “thôi rồi lượm ơi”!.. Nếu bà ấy nay còn đẻ nữa, thì phải rút kinh nghiệm, nhớ chửa!.
  + Nếu Chúa là đấm toàn năng, thì có thể do bị sốc và quá bối rối nên Xang Hứng khi thì thầm cầu nguyện, đã không nghe thấy lời Chúa dặn dò:
  “ Chúa lòng lành vô cùng, luôn tha thứ và che chở các con. Lỗi của con chỉ là sự vô tâm, Con kịp sửa mình, ai lỡ trách phạt”

  • thonyentrach says:

   Bác nôngdân thật uyên bác, lĩnh vực nào bác cũng uyên thâm, giải thích cực chuẩn. Chắc viện hàn lâm sẽ trao áo olive cho bác quá. Kính.

  • VVX says:

   Chào bác NôngDân.
   Trong enrty này em chọn bác để tâm sự chia xẻ, vì với em bác là cây cổ thụ nơi đây. Tâm sự để học hỏi thêm chứ không tranh cãi bác nhé.
   Tôn giáo là siêu nhiên, mà em hiểu đơn giản là xa và khác với đời sống vật chất dung tục tự nhiên mà ta đang sống. Tôn giáo đi sâu và đề cao đời sống tinh thần trong khi đời thường lấy vật chất làm tiêu chuẩn. Có phải vậy mà nhiều người phán xét tôn giáo là không thực tế. Họ đúng đấy chứ nếu lấy vật chất làm kim chỉ nam như cái đích cuối cùng cho cuộc đời. Do vậy, trong tranh luận về tín ngưỡng giữa hai người có và không tín ngưỡng như người khác ngôn ngữ.

   Tuổi trẻ háo thắng, coi trời (thượng đế) bằng vung là điều thường thấy trong cuộc sống. Và cũng rất thường thấy là con người càng về già lại càng gần với tín ngưỡng. Có phải trong cuộc đời người ta thường là cứng lòng khó tiếp nhận những gì thuộc về siêu nhiên qua sách vở mà chỉ có được qua chính trải nghiệm vui buồn đau khổ khi gần hết cuộc đời.

   Mấy chục năm trước, con người còn hiểu lơ mơ về hai chữ “hồn và xác”. Ngày nay đã được cụ thể hóa bằng cái máy computer cấu tạo bằng hai phần hồn (soft ware) và xác (hard ware).
   Nhớ lại lời Chúa Jesu nói hai ngàn năm trước với 12 môn đệ của ngài: “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Nhiều người nghĩ sao vô lý và độc tài quá? Không thấy thì làm sao tin được. Nhưng trong cuộc sống quanh ta có bao điều hiện hữu nhưng vô hình như sóng từ trường, sóng vô tuyến…..mà ta phải tin mà không thể phủ nhận. Nhà bác học vĩ đại Einstein, một bộ óc cực kỳ thông minh của nhân loại vẫn tin rằng có thượng đế.

   Kính bác.

   • NôngDân says:

    + Cổ thụ gì đâu, Nông dân thường suy nghĩ thế nào thì viết comment thế đó. Còn bàn về Tôn giáo thì cũng tại trang này Nông dân đã bày tỏ quan điểm qua bài: Tôn giáo, tâm linh và ngoại cảm, tại đây rồi.
    + Còn việc ”Nhà bác học vĩ đại Einstein, một bộ óc cực kỳ thông minh của nhân loại” tin hay không tin có thượng đế?, thực tình điều này Nông dân không biết.
    + Riêng khái niệm về phần “hồn” và “xác” của cái máy Computer, tối nay Nông dân sẽ cố viết một bài về nó và gửi cho “tổng biên tập Tổng Cua” duyệt trước!, ( Nông dân cũng muốn thể hiện cái sở đoản của mình tí xem sao!).

    • says:

     Albert Einstein phát biểu rất nhiều về tôn giáo, về God. Nhiều phát biểu không phải của ông, mà của nhiều người viết, rồi gán cho ông nói, vì ông quá nổi tiếng. Những phát biểu của Albert Einstein được Đại Học Princeton cho người ghi chép, cho biết nguồn chính xác rồi in thành sách từ lâu. Thời đại Internet, người ta có thể kiểm chứng dễ dàng.

     Vài phát biểu của ông về God :
     “I do not believe in a personal God and I have never denied this but have expressed it clearly. If something is in me which can be called religious then it is the unbounded admiration for the structure of the world so far as our science can reveal it.” – Albert Einstein

     “The word god is for me nothing more than the expression and product of human weaknesses, the Bible a collection of honourable, but still primitive legends which are nevertheless pretty childish. No interpretation no matter how subtle can (for me) change this.” – Albert Einstein

     ” I cannot imagine a God who rewards and punishes the objects of his creation, whose purposes are modeled after our own — a God, in short, who is but a reflection of human frailty. Neither can I believe that the individual survives the death of his body, although feeble souls harbor such thoughts through fear or ridiculous egotisms.” – Albert Einstein

 32. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Cám ơn bác Xanh Hứng về bài viết “ĐÁNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO” (bác là người thân của GS ĐVC?). Tôi xin phép thêm vài ý.
  Người Đức và người Nhật đã được Chúa ban cho thử thách và họ đã vượt qua được thử thách Chúa ban. Đúng hơn là họ đã từng bị Chúa phạt bị vì sự kiêu hãnh của mình khi họ một mình chống lại cả thế giới..
  Trong và sau Thế chiến thứ hai, họ đã trải qua đủ mọi cung bậc: chiến thắng huy hoàng, thất bại thảm hại, đất nước bị chiếm đóng, dân tộc bị hạ nhục. Họ đã đứng dậy được một cách xứng đáng và học được cách sống hòa đồng với tất cả các dân tộc trên thế giới mà không bị mất bản sắc của mình. Họ đã được Chúa ban thưởng. Trong thế giới ngày nay, đây là hai dân tộc được cả thế giới kính trọng, các giá trị của họ được cả thế giới thừa nhận, họ là tấm gương cho nhiều dân tộc khác. Chúa không bỏ họ.
  Người Nga trong thế kỷ hai mươi cũng được Chúa ban cho nhiều thử thách nhưng họ chưa từng qua thử thách bị thất bại và bị hạ nhục. Trong cuộc đối đầu lần này với EU và Mỹ thất bại sẽ tạo điều kiện cho họ dẹp được tư tưởng Đại Nga và tiếp nhận giá trị phổ quát của nhân loại. Hy vọng là Chúa sẽ cho họ tái sinh như người Đức và người Nhật trước đây vì họ là một dân tộc vĩ đại. Ít nhất Chúa cũng đã ban cho họ một lãnh thổ mênh mông, một tài nguyên thiên nhiên và trí tuệ phong phú. Trí tuệ đến mức có tư tưởng riêng và có khả năng TỰ SUY NGẪM VÀ NHẬN THỨC VỀ SỐ PHẬN DÂN TỘC MÌNH. Chắc là Chúa không bỏ họ!
  Việt nam là một dân tộc bất hạnh. Bất hạnh đến mức không nhận thức được sự bất hạnh của chính mình. Cách thức đối thoại giữa người Việt với nhau trong mạng (kể cả trong Hang Cua) quanh ngày 30/04 làm tôi đôi khi đã từng nghĩ HAY LÀ CHÚA BỎ NGƯỜI VIỆT?
  Tuy nhiên, gần đây có một số tín hiệu làm tôi hy vọng. Về sự tự nhận thức nỗi bất hạnh của dân tộc mình xin giới thiệu bài báo của Huỳnh Ngọc Chênh

  http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/bat-hanh-viet-nam.html

  Một tín hiệu đáng mừng khác. Nhiều trí thức VN đã nhận thức được tầm vóc các tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh về “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh”. Đã lý giải được tại sao người Việt đầu thế kỷ 20 đã bỏ lỡ cơ hội theo tư tưởng này. Ngày càng nhiều người nhận thức được việc cần thiết phải tìm đến/quay với tư tưởng của PCT. Hàng đầu vẫn là nâng cao Dân trí.
  Ngoài ra trong xã hội VN không mấy tốt lành ngày nay tôi vẫn nhận thấy có những tín hiệu đáng mừng khác nữa. Gần đây, khi về VN tôi thấy buồn nhiều hơn vui. Tuy nhiên, trong số những điều ít ỏi làm tôi hy vọng ấn tượng nhất đối với tôi là việc khá nhiều người Việt, đặc biệt là cả các bạn trẻ đã tìm đến/quay về với TÔN GIÁO CHÂN CHÍNH như Phật Giáo, Công Giáo, Tin lành, Hồi Giáo,…. (Tất nhiên không phải lễ hội với các hình thức BUÔN THẦN, BÁN THÁNH và PHÉP LẠ các loại mà người Việt đang bị ngộ độc nặng!) Họ hiểu rằng đến với tìm đến với Đức tin chân chính là một quá trình LAO ĐỘNG hàng ngày nghiêm túc.
  Một tìn hiệu đáng mừng khác là các hoạt động từ thiện có tính thiện nguyện ngày càng phát triển và mang đường nét của HOẠT ĐỘNG DÂN SỰ.
  Phải chăng là CHÚA ĐÃ NGHĨ LẠI? Chúc các bác Hang Cua cuối tuần an lành.

 33. trungle says:

  đọc bài thấy gia đình bác hên rồi. lý lịch công giáo mà vào được đại học thời ấy và ra làm nhà nước là phước 3 đời bác ạ. chuyện lý lịch này thì ở nhiều miền quê rất là thê thảm.

 34. Lê Huy. says:

  Tôn giáo là gồm các đạo giáo khác nhau trên trần thế này.Hàng nghìn năm qua, các tôn giáo tồn tại và hoạt động chỉ nhằm duy trì, củng cố niềm tin và đạo đức của con người tới những điều tốt đẹp nhất do chính con người đúc kết ra, như thương yêu, vị tha, tham-sân-si.., và tôn trọng quy luật tự nhiên (có nhân- có quả, hay “Thân cát bụi lại trở về cát bụi” v.v…)

  Chả hiểu tôn giáo sinh ra từ đâu, nhưng chắc chắn: mọi tôn giáo đều sinh ra từ NIỀM TIN của con người, tin rằng “Hành thiện sẽ tốt hơn Hành ác”… Và có lẽ, đó là NIỀM TIN TÔN GIÁO, là sức hấp dẫn, sức mạnh thu hút con người sùng bái đi theo tôn giáo, tạo nên những tôn giáo hùng mạnh (như đạo Hồi, đạo Phật, đạo Thiên Chúa, mà nhiều Nhà nước cũng phải kiêng nể, ghen tỵ và mơ ước có được số đông niềm tin như thế.)
  – Thực tế ngày nay, “niềm tin tôn giáo”, các lực lượng tôn giáo có bị suy giảm bởi lối sống thực dụng, bởi những chủ thuyết này nọ và của cả những tiến bộ của khoa học, công nghệ…nhưng con người chúng ta (từ người ăn mày đến các nguyên thủ quốc gia) vẫn luôn cầu mong có được MAY MẮN để giàu mạnh, thành đạt hơn ! Không ai có thể định trước được may mắn, không ai biết may mắn từ đâu ra, chỉ có Trời biết “số độc đắc triệu USD” (chẳng hạn) dành cho ai !
  – “Chúng ta bị dồn vào thế thánh thiện”- Anh XH nói rất hay.
  Và tôi hiểu thêm: chỉ khi “chúng ta” là những người tử tế mới “hòa hợp” được với sự cao quý của các đấng thánh thần, mới có được sự đổi thay và may mắn to lớn cho cá nhân, cho cả đồng bào mình, khi mà cuộc sống vài chục năm nay đã bị “định hướng” đi về 1 cõi “Thiên đường mù”- thứ “thiên đường” bị nhét trong đường hầm tăm tối của chủ thuyết chính trị hoang đường và vô đạo !

 35. CD@ says:

  – mời các bạn chia sẻ ( xẻ) qua vài dòng copy sau đầy, nếu thành “phép lạ”, thì với số tiền thu được, có 2 mạng người được cứu sống, và đằng sau, là niềm vui của người thân, chỉ tiếc cho Ai đã phải đi sơm vì “đại cục” :

  “Thông báo mời thầu
  Đảo Văn Lừa
  Thứ tư ngày 30 tháng 4 năm 2014,

  Tổng công ty hàng hải VINACHO chúng tôi xin thông báo:
  VINACHO sẽ bán đấu giá cái ụ nổi U 83 MC (MC là chữ viết tắt của Mất Cướp) với giá đồng nát. Giá đấu thầu khởi điểm là 70,000đ/ kg (Bẩy mươi ngàn đồng một ki lô gam). Đây là loại hàng hoá sang trọng tuyệt vời xứng đáng với ý nghĩa là gan đồng da sắt. Với loại sắt vụn này các quý vị sẽ xây nên biết bao công trình mới sánh với các cường quốc năm châu, làm chấn động toàn cầu. Xin lưu ý rằng tạiViệt Nam hiện nay các chị em thu gom ve chai chỉ mua sắt vụn với giá 5 ngàn đồng một ki lô gam. Nhưng sắt vụn của chúng tôi có giá trị đặc biệt ở tầm quốc gia và quốc tế nên mới có giá khởi điểm là như vậy (70 ngàn đồng/ kg) và còn có thể đội giá lên tí ti nữa, sao cho cái ụ nổi này bán đi có lãi từ 12 tỉ đồng trở lên nhằm cứu đồng chí của chúng ta thoát khỏi án tử.
  Nhận được thông báo này, yêu cầu các cơ quan đoàn thể, các tổ chức từ thiện, các tôn giáo, các doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nhà nước, các cá nhân có lòng hảo tâm ở trong nước và nước ngoài khẩn trương huy động nguồn lực tài chính đến với chúng tôi để tiến hành đấu giá, càng sớm càng tốt . Đó là thể hiện lòng yêu nước của quý vị. Người thắng thầu muốn được phong anh hùng sẽ lập tức được phong anh hùng, chưa có hàm giáo sư sẽ được phong giáo sư, chưa có học vị tiến sĩ sẽ được cấp bằng tiến sĩ v.v và v.v, nghĩa là muốn gì được nấy! Các quý vị có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ điện thoại 1900 xxxx. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp!
  Tổng giám đốc
  ĐÀO VĂN LỬA
  Hội đồng quản trị: CÙ NHƯ LÃM, NGUYỄN Y VÂN, VŨ NHƯ CẪN
  ( nguổn : Blog Trân Nhương).

 36. NGUYỄNVĂN says:

  Chúc mừng gia đình XH được hưởng ân huệ của chúa ,không có sự hòa giải nào ở đây cả.Chúa với XH không có mâu thuẫn,hoàn toàn không,không có mâu thuẫn thì sao nói hòa giải được.XH cầu xin Chúa và Chúa đã thấy lòng thành của XH,thế thôi
  Đem chuyện gia đình XH ra đây để nói về hòa giải giữa đảng csVN với đồng bào mình ,e không hợp.
  Đảng cs VN với kiều bào .có mâu thuẫn rất lớn;đảng với Nhân Dân trong nước đang có xung đột lơi ích
  Đảng không phải là Chúa ,Nhân Dân VN không phải là XH
  Non Sông Đất Nước này là của Nhân Dân Việt Nam,không phải của đảng
  Đảng phải chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo kém cỏi của mình trước Nhân Dân Việt Nam
  Đảng cs Vn lẽ ra phải cầu xin Nhân Dân tha thứ cho những chính sách sai lầm của mình ,không thể có chuyện ngược lại
  Đảng viên là ai?xin thưa,là con,em Dân Việt;như vậy không có Dân làm sao có đảng,không có Dân thì không có chính quyền,không có gì hết;đảng phải biết ơn Dân mới đúng đạo lý .Đảng phải chủ động hòa hợp,hòa giải với Nhân Dân Việt Nam:đó là đạo đức là văn minh

  • daclap says:

   Ý bác XH là chỉ những ai đã hòa giải với thượng đế thì mới hòa giải được với anh em của mình. Còn những ai cho mình là “thế thiên hành đạo”, ” thay trời làm mưa” ” đỉnh cao trí tuệ của loài người” còn đứng trên anh em và đồng bào của mình thì chưa thể hòa giải với nhau được.

  • Dung Hà noi says:

   Đảng đứng trên dân thì không nên chút nào, nhưng chúa cũng không nên ngồi trên phật, trên dân. Càng không nên để chúa Mỹ, chúa Nga, chúa Trung ngồi lên đầu mình.

   • daclap says:

    Chúa hay Phật hay một đấng thiêng liêng nào đó theo tôi nghĩ có lẽ ở trong tim và chắc là không có quốc tịch.

 37. Tôm says:

  Cảm ơn bác HX về một bài rất hay

 38. nguyen hanh says:

  Niềm tin là món quà kỳ diệu mà tạo hóa ban cho con người .Nếu 1 ai đó sinh ra không có đức tin thì họ sẽ rất khủng hoảng khi gặp những trắc trở , những tai ương . Những kẻ VÔ THẦN trái tim họ ít hướng thiện

  • Vậy mà có ai đó đã nói “tôn giáo là một liều thuốc phiện, ru ngủ con người ta”!

   • Trung còi says:

    Có một thứ mà người ta muốn biến nó thành một thứ như là một tôn giáo – như là một liều thuốc phiện nhằm ru ngủ cả dân tộc ta : một niềm tin , một ảo tưởng về một xã hội xã hội chủ nghĩa ,cộng sản chủ nghĩa .

    • Vĩnh An says:

     Chính xác là liều thuốc đánh thức lòng tự trọng cho 1 dân tộc đang mê trong cơn nô lệ dưới ách thống trị cua thực dân Pháp. Sau này có dở hơi là do vẫn còn say thuốc. Dù sao còn tốt hơn vài kẻ vẫn còn mơ giấc mơ làm nô lệ cho đồng đô la

  • Vĩnh An says:

   @nguyen hanh : Thời trung cổ mà sau này người ta thường gọi là đêm đen trung cổ, giá treo cổ những kẻ không theo đạo ở khắp nơi là để hướng thiện à bạn.

   • thongreo00 says:

    Không phải giá treo cổ, mà là giàn hỏa (có lẽ còn tệ hơn), bác Vĩnh An à. Chắc bác định nói về tòa án dị giáo (inquisitions), phải không? Đó là một vết nhơ lớn trong lịch sử của Giáo hội Công giáo, khi giáo quyền cấu kết và thao túng với quyền lịch chính trị. Nói ra điều này, tôi cũng rất buồn vì mình là người công giáo mà. Vấn đề này, nếu muốn bàn thảo, thì phải có một entry riêng mới đủ.

    Giáo hội Công giáo đã học một bài học lớn từ những lỗi lầm kinh khủng như vậy. Đó là lý do tại sao Vatican cấm giáo chức không được làm chính trị. Trước đây, ông cựu linh mục Jean-Bertrand Aristide ở Haiti khi ra tranh cử tổng thống (và thắng lợi), đã phải cởi áo dòng (từ chức linh mục). Nhưng giáo hội không cấm ai thực hiện nghĩa vụ công dân tùy theo lương tâm và đức tin mình hướng dẫn.

    • thongreo00 says:

     Lỗi chính tả: quyền lịch => quyền lực. Xin lỗi các bác.

    • Điều đáng quý của một con người là biết nhận rằng tôi đã sai Bác Thông ạ. Giáo hội Công giáo không hề phủ nhận việc đàn áp dị giáo. Họ cũng đã nhận sai. Đó là điều chúng ta cần.

 39. Ai Quoc says:

  Sao không cầu nguyện bác Hồ hở Xưng Háng? Mừng cho đại ca đã được phép mầu soi đến. Dù sao đại ca còn có 1 người cha có cũng gần bằng bác… Chúc cháu bé thành đạt!

 40. R says:

  Cám ơn cụ XH.Một bài viết xúc động.Nó chính là thông điêp của mùa phục sinh cụ ạ.

  “Ai (đang) gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng.
  Ai (đang) gieo trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười”

  R

  • Hôm nay HC Sài gòn lại offline. Bác XH nhắc đến chai rượu của Bác R hồi Tết 🙂

   • Đất Sét says:

    Tiện thể cho Sét tui chia vui với bác XH là qua các mốc thời gian trong bài, biết bác ấy còn trẻ chán, chừng 57,58.

    Và nhân dịp cũng cho tui chia……”buồn” 😀 là trong hình offline lần trước cứ tưởng ổng 75 😀 , đề nghị cô SUV photoshop cho bác ấy chút, kẻo lần đăng hình offline năm sau, Sét tui tưởng ổng 100 thì khổ lắm 😆

    • Hình offline tối nay đẹp. Nghe Bác Sét khuyên photoshop để tút cho Bác XH, SUV thử làm mà software từ chối, phản hồi là: “this is the best result for this image”. Bác xem có phần mềm nào khá hơn thì chỉ giúp nhé 🙂

 41. OZ says:

  Dù rất đồng cảm với bác nhưng em cho rằng đó là do khi đó chưa có “biến đổi khí hậu” thôi, giờ thì…khác rồi vì Bộ trưởng Tiến bẩu thế

  http://docbao.vn/tin-tuc/03-05-2014/Bo-truong-Y-te–Soi-bung-phat-manh-do-bien-doi-khi-hau/29/234156/

 42. VVX says:

  Hoan hô Cua Time, hoan hô Cua Time.
  Tôi phục Ông Cua lắm. Đầu tiên là 3 bài hòa giải cho ngày 30 tháng 4 theo cách riêng của ông, sau đó là 2 bài về giáo dục, và bây giờ là bài về tôn giáo (tín ngưỡng). Dân tộc Việt Nam phải tự hòa giải và Việt Nam phải được xây dựng lại trên nền tảng tín ngưỡng và giáo dục. Tôi tin đây là con đường chung để mọi con dân Việt trở về với dân tộc. Tôi vẫn chủ quan với nhận xét Ông là người sâu sắc và thiện tâm như đã còm với Cua sĩ ở đây.
  Một điều tôi mong mỏi nếu có thể là đưa thêm một bài về phật giáo nữa thì mới hoàn chỉnh cho ý tưởng hòa giải để xây dựng lại.

  Tiện đây re-còm với bác DNL.
  Có lẽ bác chưa hiểu rõ ý Ông Xang Hứng. Tình thương Thiên Chúa bao la với đứa con lạc đường, Ông XH trở về với Chúa trong cơn tuyệt vọng, mặc cả với Chúa rất đời thường và Chúa vẫn dang tay đón sự trở về của con mình. Nếu là bác, bác có đón con bác như vậy không? Hay đuổi nó đi?

  Gia đình tôi cũng có chuyện tương tự như Ông Xang Hứng.
  Anh Chị vợ tôi bỏ đạo đã lâu. Bà vợ bị chứng hiếm muộn, sau 10 năm o bế mới có thai.Tới tháng thứ 7 thì máu chảy và bác sĩ bảo phải mổ để bỏ thai nhi đi, nếu không sẽ chết cả hai mẹ con. Gia đình chuyển sang 2 bác sĩ khác họ đề nói như vậy. Trong cơn tuyệt vọng, họ cũng khấn xin (mặc cả) rằng nếu Chúa bắt phải chết thì cả hai mẹ con cùng chết, còn Chúa thương xin cho sống cả hai. Và phép lạ đã xảy ra. Thằng bé giờ đây đã 19 tuổi. Và Ông bác sĩ đòi mổ để bỏ thai nhi thì cũng rửa tội theo đạo.

 43. Cua đồng says:

  Bác Xang Hứng tin vào phép màu và đức tin! Đó là điều tuyệt vời, và mọi người sẽ tôn trọng niềm tin của bác, vì chỉ những người đã từng trải qua nhiệm màu trong công giáo hay đạo Phật mới chứng thực điều đó dù không phải là đa số.

 44. CD@ says:

  – hình như, XH đã muốn gửi lời nhắn gì đó tới cả hang, và các bạn vào HM blog, qua câu chuyện “phép mầu kỳ lạ”, đứa bé con XH từ tay thần chết, trở về với cõi sống, sau một lời khẩn nguyện- trong tuyệt vọng chán chường- gửi tới đâng bề trên- …rổi nâng lên thành “quan điểm”, sự hòa giả chỉ có thể thành công nếu trải qua 1 nấc trung gian, quyền uy, nhiệm mầu “hư mà thực, thực mà hư”?!
  Ở nước Pháp, có 1 nơi tên gọi là Loudre (VN dịch ra là Lộ-Đức), nơi đây, Becnadette đã gập đức mẹ hiên hình…và ngưởi ta xây ở đây ở một quần thê nhà thờ, tu viện rộng lớn. M không muốn nói về thiết kế,kiên truc, xây dựng…( tháp chuông cao vút xây trên núi đá), ở đây, còn có cả một khu bệnh viện lớn, chữa bệnh “nan y”, các hộ lý, y tá, đầy người bịnh trên xe đầy, đi dạo quanh khu nhà thờ uy nghi và tôn nghiêm, người bịnh ngước nhìn lên tượng đức mẹ, thì thầm lời cầu nguyện…phương pháp chữa bịnh kết hợp thuốc và niềm tin đã thành công,trả về cuộc sống khá nhiểu người bịnh tưởng đã “hết thuốc chữa”…2 bên vách dọc con đường xe đây bịnh nhân qua lại, còn lưu lại tên tuổi, vật chứng của những người đã được chữa lành từ Loudre. Tại đây, còn có 1 khu làm thánh lễ ngầm trong lòng đất…( M chỉ nói được đến thê, xin các bác biết rành rẽ hơn lượng thứ và kể tiếp về Loudre, một nơi thu hút cả chục triêu khách hành hương và chữa bịnh trong năm).
  Nhưng, cái nấc trung gian- mà XH muốn nói tới, không thể là chủ thuyến mà nhân loại đã vứt vào sot rác, hay những thân hình đầu đen láng mượt,có bộ mặt cực dầy, và cái miệng “loa phưởng”…Dù là Chúa, dù là Phật, hay là thánh Ala, lời răn dậy của các đấng bề trên cao cả đều là sống hết mình, làm việc thiên, giữ tâm trí bình an, chứ không phải như các thể loại ‘chính trị gia” lừa bịp và lợi dụng đức tin ( tới độ mù quáng) của đám đông, đê thổi bùng lên ngọn lửa giết chóc, ăn cướp, gây bất ổn hết nơi này đến nơi khác trên trái đất này!

  • SUV cũng nghĩ như Bác CD là đằng sau câu chuyện về cậu bé con trai đầu lòng, Bác XH có điều gì đó muốn nhắn nhủ chúng ta.

   Đầu tiên là làm hòa với Thiên Chúa. Theo SUV hiểu, là đừng chống lại những niềm tin tôn giáo, bất kể là Chúa, là Phật hay là Ala. Bạn có thể không có đức tin, nhưng xin đừng cản trở và đả phá niềm tin của người khác. Và sau đó là làm hòa với mọi người xung quanh mình. “Ngươi hãy bỏ của lễ trước bàn thờ mà đi làm hòa với anh em ngươi trước đã”. (Mt 26,52).

   Nếu SUV hiểu đúng thông điệp ấy, thì đây là lời kêu gọi cụ thể và rất tốt đẹp. Rất khó làm, nhưng sẽ cố gắng hoàn thiện mình từng ngày.

   • Hà Linh says:

    Đứa con – đó chính là hiện thân của tương lai nữa , cho nên người Cha và Chúa chấp nhận nhau vì sự sống của đứa trẻ cũng chính là cho/vì ngày mai . Giữa hai người có một thứ để người ta “mặc cả” : không vì người cha cũng không vì Chúa mà vì tình yêu – niềm hy vọng của cả hai : đứa trẻ .
    Khi đứa trẻ sống , tương lai hiện hữu kẻts trái ngọt lành thì cả người cha và Chúa cũng hưởng niềm vui chung của hoa trái đã có được nhờ nỗ lực mỗi bên : người cha sám hối thiệt tâm, nguyện hiến đang cuộc sống cho con và Chúa bao dung tin vào sự hối cải vào tình yêu vô song của người cha với con. Tựu chung khi cả hai đều hướng về đièu tốt đẹp .

 45. D.N.L. says:

  Phép lạ là gì ? Là điều không thể dùng lý trí và khoa học để cắt nghĩa cho thấu đáo.
  Nhưng cách hoà giải với đấng Tối Cao của bác Xang Hứng đúng là một cuộc mặc cả
  hay có thề nói là sự cân nhắc lợi hại kiểu “tiền trao cháo múc” và “bánh ít đi,bánh dì
  lại” nghĩa nôm na là “có qua có lại” !
  Về mặt đạo đức tôn giáo mà nói thì việc làm đó có vẻ như lợi dụng thì phải ? Tôi thiển
  nghĩ như thế vì nếu hoà giải với Chúa kiểu này là không nên,có vẻ…thực dụng phàm tục
  qúa chăng ?
  Dựa vào kinh nghiệm hoà giải của bác XH.,tôi nghĩ khó áp dụng vào đời thường được
  đối với những vấn đề chính trị,trừ ra 2 bên tranh chấp đều có chung một niềm tin.
  Tôi muốn gửi cho bác XH.một bài thơ của tôi nói về dụ ngôn “đứa con hoang đàng” mà
  không biết cách gửi trực tiếp vào trong ý kiến này.

  • TKO says:

   @ Cụ D.N.L:
   Cháu xin phép được trao đổi với cụ D.N.L một chút nhé:
   1. Kinh nghiệm hòa giải của cụ Xang H cháu được nghe không dưới 3 người trưởng thành truyền đạt, và họ xác tín về niềm tin với Đấng Tối cao mà họ đã gửi gắm trọn vẹn tấm lòng khi cuộc đời đưa đẩy họ đến những lựa chọn sinh tử, về những gì thiêng liêng và thân thiết nhất trong cuộc đời.
   2. Không có một chút thực dụng gì trong những tình huống mà tiền bạc, kiến thức y khoa v.v… đã bó tay. Con người ta vốn dĩ là một thực thể yếu ớt trước tự nhiên.
   3. Đối với những vấn đề chính trị, xin cụ bỏ quá nếu cháu có điều gì thất lễ, giờ đây cụ đã yên ổn ở hải ngoài, thụ hưởng những thành quả mà nền dân chủ của nước sở tại mang lại, tuy cùng là đồng bào Việt Nam, nhưng dường như cụ khó có thể hiểu rằng người trong cuộc cũng có chung một niềm tin, ít nhất một niềm tin về sự bình yên, ổn định, tối thiểu trong một khuôn khổ nhất định, tránh bị lợi dụng, bị đưa vào thế nguy hiểm, gây cảnh nồi da xáo thịt. Đó chính là một trong những phép lạ ở đời thường.

   * Cách đặt vấn đề của cụ Xang H, cháu tin, rất tin, đó có thể là một trong những phương thức làm khơi dậy, bật dậy “khí hạo nhiên” trong lòng một bộ phận nào đó, để họ thay đổi nhận thức, đưa đến những hành động có ảnh hưởng tích cực đến tiền đồ của dân tộc. Hy vọng ở phép lạ vẫn hơn là phủ nhận và bỏ qua mà không thực hiện, phải không ạ.
   P/s: Xin Cụ vui lòng chỉ bảo nếu cháu có điều mơ hồ trong nhận thức, nhất là về chính trị. Cảm ơn cụ nhé. Chúc cụ luôn an bình thư thái.

   • D.N.L. says:

    Cám ơn bác TKO.đã trao đổi ý kiến với tôi nhưng có lẽ tôi chưa diễn đạt
    đầy đủ nên có sự hiểu lầm ở đây.
    Đồng ý là con người có một giới hạn nhất dịnh về đạo đức,trí tuệ,do đó
    cần phải biết mình mà nên khiêm nhường và hướng tới một đấng Toàn Năng,Toàn Thiện trong suy niệm và cầu nguyện ngõ hầu sửa mình cho
    được tốt lành hơn.Nếu không thì quỷ dữ sẽ lấn át và con người yếu đuối
    sẽ phải làm nô lệ cho chúng mà gây ra tội ác,từ đó xã hội tất cũng đi tới
    tình trạng bất an,loạn lạc và hủy diệt !
    Điều nữa là chính trị là chính trị,tôn giáo là tôn giáo,không thể nhập nhà
    nhập nhằng rồi lợi dụng lẫn nhau qua những “phù thuỷ” chính trị.Đó là
    lý do tại sao các nước phương tây đã tìm cách tách rời thần quyền khỏi
    thế quyền từ sau các cuộc cách mạng tư sản.
    Tôi nói cùng niểm tin là có nguyên nhân của nó.Nếu niềm tin tốt lành thì
    phải ủng hộ còn không thì càng gây tai hoạ nhiều hơn.Nhưng người Cs.
    thì không bao giờ từ bỏ niềm tin bạo lực của họ cả.Bế tắc là ở đó.
    Trân trọng.

  • Có nhiều cách để xây đắp đức tin lắm Bác D.N.L ạ. Ngày xưa, SUV cũng chê bai người bạn theo đạo để được định cư ở Mỹ, nhưng có người đã cho SUV một lời khuyên rất chí lý: “có nhiều cách đến với Chúa lắm, mình không xét đoán được, hãy nhìn để xem người ta có đi đến cùng đích của đức tin đó hay không?”

 46. VT says:

  Lần đầu tiên đọc được một bài ít “đùa cợt “nhất của XH
  Mình không là người Thiên chúa giáo nên không hiểu phép lạ nhưng mình hiểu tấm lòng của một người Cha khi con mình gặp nạn .
  Mừng XH và đứa trẻ đã được hưởng ân sủng của Chúa và hồng phúc của gia đình nên đã thoát qua cơn nguy hiểm
  Ai cũng có một đức tin về những điều tốt đẹp , cầu mong trên cuộc đời gian khó này đức tin đó không bị hoen ố .
  Một câu chuyện cảm động .

%d bloggers like this: