BNGVN: TQ đưa giàn khoan, tàu quân sự… vào thềm lục địa VN là bất hợp pháp

Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp; đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam.

Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên.

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Trước đó, chiều 4.5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân giao thiệp nghiêm túc về vụ việc trên.

Cũng trong ngày 4.5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nội dung Công hàm nhấn mạnh hoạt động của giàn khoan HD-981 và tàu Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế”.

Đồng thời, yêu cầu Trung Quốc “rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự”.

Cuối cùng, Công hàm khẳng định “Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, sẵn sàng thông qua các cơ chế đàm phán song phương để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, bất đồng trên biển giữa hai nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

TTX VN – Vietnam Plus

HM Blog. Hoan hô Bộ trưởng Phạm Bình Minh và ứng xử của Bộ Ngoại giao.

Bạn đọc hãy nhấn 5 * – năm sao để ủng hộ Bộ Ngoại giao VN.

Lúc nào bực quá, các cụ ngắm ảnh tôi mới chụp chiều nay cho mát mắt 🙂

Chim lạ. Ảnh: HM

Chim lạ. Ảnh: HM

Phố phường "Hà Nội" ở DC :) Ảnh: HM

Phố phường “Hà Nội” ở DC 🙂 Ảnh: HM

Bóng cây trong chiều tà. Ảnh: HM

Bóng cây trong chiều tà. Ảnh: HM

124 Responses to BNGVN: TQ đưa giàn khoan, tàu quân sự… vào thềm lục địa VN là bất hợp pháp

 1. ngoclinhvugia says:

  ĐÂU LÀ SỰ THẬT ?

  PTT Phạm Bình Minh điện đàm với Dương Khiết Trì mà điện thoại …không cắm dây?
  Đất Việt Online
  By admin 07/05/2014 04:18:00
  http://www.datviet.com/tin-nong/142952-ph%C3%B3-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng,-ph%E1%BA%A1m-b%C3%ACnh-minh-%C4%91i%E1%BB%87n-%C4%91%C3%A0m-v%E1%BB%9Bi-%C3%B4ng-d%C6%B0%C6%A1ng-khi%E1%BA%BFt-tr%C3%AC-m%C3%A0-%C4%91i%E1%BB%87n-tho%E1%BA%A1i-kh%C3%B4ng-c%E1%BA%AFm-d%C3%A2y.html#.U24qlyhLqoi

  *

  Điện thoại để bàn không dây?
  Phương Bích
  Thứ Tư, ngày 07 tháng 5 năm 2014
  http://chimkiwi.blogspot.com/2014/05/ien-thoai-e-ban-khong-day.html

  *
  KHOA HOC KY THUAT
  CHÚ Ý : Điện thoại không được nối giây
  Friday, May 9, 2014
  http://khoahoc-kythuat.blogspot.com/2014/05/chu-y-ien-thoai-khong-uoc-noi-giay.html

  *

  Phó Thủ tướng VC Phạm Bình Minh Gọi Chửi Trung Cộng Qua Điện Thoại Không Cắm Dây
  Kaviti
  May 10, 2014 | Bình Luận
  http://www.vietthuc.org/pho-thu-tuong-vc-pham-binh-minh-goi-dien-thoai-chui-trung-cong-ma-dien-thoai-lai-khong-cam-day/

 2. Vĩnh An says:

  ÂM MƯU THỰC SỰ CỦA TRUNG QUỐC : SÂN BAY TẠI GẠC MA
  Người Trung Quốc rất thích dùng mưu mẹo, có lẽ do bị ngộ độc Tôn Tử. Bởi vậy khi xét các hành động của TQ ta nên xem xét cho thấu đáo mọi khía cạnh.
  Hiện nay, Nga – Mỹ đang đấu nhau tại Ukraina, VN đang vướng vào vòng kim cô đầu tư kinh tế của TQ, là thời điểm tốt nhất để TQ hành động. Điểm báo cho thấy TQ đang tiến hành 2 việc đồng thời : 1. Đưa giàn khoan vào vùng ĐQKT của VN – 2. Đưa lực lượng ra xây dựng sân bay và cảng nước sâu tại Gạc Ma. Vậy ý đồ thực sự của TQ là gì ?
  Theo thiển ý của tôi vụ giàn khoan vừa là để nắn gân VN, vừa là động tác giả thu hút sự chú ý của dư luận và sức lực của VN. Mục tiêu chính là xd sân bay ở Gạc Ma.
  TQ sở dĩ lâu nay không dám chiến Vn là vì không có ưu thế về không quân, máy bay TQ ra đến Trường Sa là chỉ còn đủ dầu quay về. Không có không quân, Bắc Kinh không thể uy hiếp các cảng, các giàn khoan dầu, nguồn thu nhập quan trọng của VN, không thể yểm trợ cho hạm đội, cũng như không thể bảo vệ tuyến đường vận tải qua yết hầu Malaca. Tàu sân bay hiện nay của TQ chỉ là đồ để tập tành hơn là thực chiến. Một khi bị phong tỏa Malaca TQ sẽ bị đột quị.
  Điều đó cho thấy giá trị của sân bay quân sự tương lai tại Gạc Ma. Nếu nói là căn cứ này đơn độc dễ bị tiêu diệt là không chính xác. Với các phương tiện tác chiến điện tử hiện nay, 1 căn cứ lớn tương lai ở Gạc Ma là khó có thể bị tiêu diệt. Các máy bay xuất phát từ đây sẽ gây sức ép rất lớn, VN sẽ bị bao vây tứ phía không còn đường ra biển. Ưu thế về không quân không còn, Vn không còn gì để đấu với TQ trên biển để bảo vệ chủ quyền.
  Việc đuổi giàn khoan là cần thiết nhưng chỉ cần kiên trì và phải có chiến thuật, không cần gấp gáp, trước hết cần tạo được dư luận và có sự ủng hộ của quốc tế, tiếp theo ra tối hậu thư,
  sau đó thì chỉ cần 1 đám cháy trên biển cũng đủ để cha con Tào tháo ôm đầu tháo chạy.
  Việc chính là phải có biện pháp tức thời ngăn chặn việc xd trái phép tại Gạc Ma của TQ, kể cả dùng biện pháp quân sự. Chính TQ mới là người sợ xung đột qui mô lớn, nếu VN e ngại bây giờ, sau này xương máu sẽ phải đổ gấp bội phần mà vẫn không nắm chắc phần thắng. TQ chỉ dám gây chiến trước, khi đã nắm đầy đủ ưu thế về quân sự. Giữ được ưu thế về không quân cũng là cách để tránh chiến tranh
  Hơn nữa bản chất TQ là : Nếu bị ra đòn dứt khoát mạnh mẽ, TQ sẽ chùn tay
  Chính phủ hãy hành động khi đang còn ưu thế về không quân, mất ưu thế này TQ sẽ lấn tới không khoan nhượng và chiến tranh là điều không thể tránh khỏi.
  Vậy muốn có hòa bình lâu dài, hãy ra tay trước. Đây chính là thời cơ của VN giành lại các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đoạt.

  • vincom says:

   Chúng ta cần phải tự mình cứu mình trước !
   Chúng ta cần những hành động cụ thể liền theo những nhận định chính xác thuyết phục về tình hình thực tại !
   Những bộ óc thiên tài quân sự chiến lược chiến thuật đang ở đâu ạ ? Những Nguyễn Trãi Trần Thủ Độ Trần Nhân Tông Trần Quốc Tuấn thế kỷ 21 xin hãy xuất đầu lộ diện để cứu nguy cho dân tộc Lạc Hồng !

 3. trungle says:

  nhìn mấy cái hình thì tức mấy thằng đỉnh cao trí tuệ, thương cho mấy chú lính nhà mình. tàu bè cảnh sát biển gì mà so với tụi chệch nhỏ tí xíu, không thấy vòi rồng, máy bơm ở đâu, trân mình chịu trận. chỉ cần dùng số tiền 86.000.000.000.000 đồng ( 86 ngàn tỉ, tui hỏng có học nên không biết viết dãy số đó đúng hay sai nữa, nếu sai các Bác bỏ quá cho) của thằng vinashines đã ném xuống sông xuống biển xuống các túi của đỉnh cao là sắm đủ đồ chơi cho các chú lính rồi, để khi cơ sự xảy ra có thể tay bo với tụi chệch. giờ vừa phải liều mạng bảo vệ tổ quốc vừa phải làm sao giữ lại cái mạng để còn về với gia đình. hỏi có phải quá đau lòng không.

 4. vn says:

  Thêm một nhận định nữa trên blog dân luận. Mời chư vị đọc
  http://www.danluan.org/tin-tuc/20140507/nguyen-hung-quoc-lieu-se-co-chien-tranh-giua-viet-nam-va-trung-quoc
  Phe nào thắng thì nhân dân đều bại

 5. vincom says:

  Chín mươi triệu chín mươi triệu chín mươi triệu !
  Giàn khoan kẻ cướp kia và đám hàng thần mũ áo xênh xang kia nào có đáng gì khi cả dân tộc bừng tỉnh nắm chặt tay nhau.
  Cơm áo có thể đợi
  Em yêu và công danh có thể đợi
  Cha già mẹ yếu có thể ngóng trông
  Con thơ vợ có thể một mình ẵm bồng
  để chồng ra trận
  Hoàng Sa còn Trường Sa còn
  Chữ S còn là Dân Việt mãi còn!

 6. vincom says:

  Thưa các cụ, chiến tranh là cực chẳng đã nhưng nếu tình thế là một mất một còn thì dân ta cũng quyết đấu tranh này là trận cuối cùng kết đoàn lại vì ngày mai !
  Bình tĩnh tính sách lược và chần chờ sợ hãi bạc nhược nhất định không nhập nhằng. Việt Nam mình truyền thống là thật mưu cao chí lớn là thật, tức nước vỡ bờ là thật cho dẫu cũng không ít tham sống sợ chết nhưng số này không bao giờ là chủ lực cháu tin như thế.
  Các cụ ở đây hay bên ngoài đều nóng lòng có phen đoạn kình bộ hổ như cụ NĐC từng nói. “Lật thuyền thấy dân như nước” cụ NT viết thế từ lâu và như tinh thần cụ TTV hang ta, chắc chắn một bộ phận dân cư thầm lặng hay đã trình diện chắc hẳn trực tiếp tham gia chiến đấu ngoài kia.
  Cùng mọi người, cháu mong mỏi những điều may mắn tốt đẹp cho hải quân mình !

 7. NGUYỄN VĂN says:

  Mười sáu chữ vàng toàn đất cát
  Láng giềng bốn tốt đập tơi bời
  Vàng vọt hóa ra là giả dối
  Tốt đâu chưa thấy ,thấy máu rơi

 8. giangngocha says:

  Nguồn ở: https://www.facebook.com/nonghuyenson/posts/865177993496458?fref=nf

  Một bài viết rất sâu sắc và chính xác về tình hình biển Đông mà tất cả chúng ta và thế giới cần biết.
  SỰ THẬT CẦN BIẾT VỤ “TÀU SÂN BAY KHOAN DẦU” HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM
  Tác giả Nguyễn Ngọc Long

  Mới đây, trên trang fanpage Na Son Photographer cho đăng tải một “câu hỏi” với mục đích chỉ trích việc Việt Nam không đưa “tàu ngầm lớp hộ vệ” ra ngăn chặn HD981 với nội dung như trích dẫn dưới đây:

  “Một cái giàn khoan semi-sub tối tân nhất như cái trong hình này nếu tự chạy thì có thể đạt tối đa 3 hải lý/giờ. Nếu có tàu dịch vụ kéo (tug boat) thì tốc độ di chuyển cũng nhanh hơn đôi chút và khó vượt được 7 hải lý/giờ do kích thước to lớn cồng kềnh của nó.

  Cái giàn CNOOC Hải Dương-981 của Tàu chắc cũng không thể di chuyển nhanh hơn. Vậy là trong mấy ngày trước nó được đưa vào biển Đông rất chậm rãi, từ từ. Nhà cháu chả hiểu khi ấy mấy cụ Đinh Tiên Hoàng (lớp hộ vệ Gepard gì đó hiện đại kinh khủng lắm) hay mấy cụ “hố đen” Hà Nội, TPHCM… đang ở đâu mà không ra cản nó lại? Tiền hàng tỷ USD của dân nhà cháu còng lưng bỏ ra không nhẽ chỉ để các cụ lượn quanh quân cảng để cho đám nhà báo chụp hình đăng bài khích lệ tinh thần?!”

  Mình cho rằng đây là một câu hỏi ngô nghê, thiếu hiểu biết trầm trọng về Luật biển, Công ước Quốc tế về Luật biển; đồng thời đang đánh tráo khái niệm để kích động chỉ trích bằng những điều không thật.

  Trước khi đi sâu phân tích, mình cần phải nhấn mạnh rằng vấn đề chủ quyền Biển đảo là rất phức tạp, việc xác lập và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán liên quan cũng phát sinh nhiều phức tạp. Vì thế, nội dung dưới đây sẽ chỉ đề cập theo hướng bình dân hoá và đơn giản hoá khái niệm. Trong một số trường hợp, có những quy định chi tiết quá phức tạp đi kèm đã được mình che lấp đi nhưng đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nội dung cần diễn đạt và không làm sai lệch tinh thần về mặt luật pháp.

  1- CÁC THUẬT NGỮ NHẤT QUYẾT BẠN CẦN NẮM RÕ

  >>> Khi bạn làm chủ một “mỏm đất”, bạn có chủ quyền với “mỏm đất” này. Nếu “mỏm đất” này là đất liền, chúng ta có chủ quyền với vùng đất liền. Nếu “mỏm đất” này là đảo, chúng ta có chủ quyền với đảo. Bất kể đó là đảo nổi (luôn luôn có phần nổi trên mặt nước kể cả khi thuỷ triều dâng lên cao nhất), đảo chìm, đảo nửa nổi nửa chìm hay bãi đá – bãi cạn.

  >>> Vì một vùng đất thì rất méo mó, lô nhô chứ không phải hình tròn, hình vuông, tam giác hay tóm lại không phải được vạch ra bởi các đường thẳng, nên để xác định chủ quyền, người ta phải vẽ ra một đường biên gồm nhiều đường thẳng liền nhau bao vùng đất này lại. Các đường này gọi là đường cơ sở.

  >>> Với các quốc gia ven biển như Việt Nam, khi vẽ đường cơ sở để bao vùng đất ven biển lại thì sẽ xuất hiện những vùng tiếp giáp nằm trong đường biên đất liền uốn éo với đường cơ sở thẳng thắn ở phía ngoài. Vùng “chêm vào” này được gọi là vùng nội thuỷ. Chúng ta có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với vùng nội thuỷ.

  >>> Chủ quyền tức là thể hiện vai trò sở hữu. Quyền chủ quyền là thực thi các quyền với khu vực thuộc sở hữu của mình, không cho thằng khác tự nhiên tới chiếm. Quyền tài phán là quyền làm trọng tài phán quyết, hiểu nôm na là quyền được làm ông nội thằng khác khi nó hiện diện trong vùng đó. Thí dụ ở quốc gia mày, thuỷ thủ được cởi truồng, nhưng qua tới khu vực mà tao có quyền tài phán thì tao phán quyết thuỷ thủ nhà mày không được cởi truồng, mày phải kêu chúng nó mặc quần áo vào.

  >>> Sau khi được bao bọc lại bởi các đường cơ sở thẳng để xác lập vùng nội thuỷ, chúng ta “nới rộng” ra 12 hải lý để xác định vùng lãnh hải. Đây là vùng chúng ta có “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán” trong khi các quốc gia khác có “quyền qua lại không gây hại”. Tức là nếu Trung Quốc, Nga, Nhật, Mĩ… họ đưa tàu của họ lượn qua lượn lại CHỈ để “thăm quan” thì chúng ta không có quyền đánh đuổi, đe doạ hay ngăn cản. Họ cũng chẳng cần phải xin phép. Trừ khi chúng ta phát hiện ra họ có những vấn đề làm phương hại đến chủ quyền của chúng ta thì chúng ta thực thi “quyền chủ quyền” để đuổi họ đi chỗ khác chẳng hạn.

  >>> Từ vùng lãnh hải, nới rộng ra tiếp 188 hải lý (hay 200 hải lý tính từ đường cơ sở) là vùng đặc quyền kinh tế, là vùng biển mà chúng ta có quyền chủ quyền để thực hiện các việc như đánh bắt tôm cua cá mực, hút dầu hút cát, lắp đặt máy phát điện bằng sức gió, sức biển… Chúng ta đồng thời có quyền tài phán để cho hay không cho thằng khác làm những việc này. Trung Quốc không được đánh bắt tôm cua cá mực, không được hút dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Mặc dù Trung Quốc (và tất cả các quốc gia khác) được quyền tự do cho tàu chạy tới chạy lui (tự do hàng hải), cho máy bay lượn qua lượn lại (tự do hàng không) và Tự do đặt ống dẫn ngầm và dây cáp (thí dụ để kéo Inernet từ đất liền xuyên qua đại dương chẳng hạn).

  Như vậy, việc HD981 thực hiện một hành trình “xuyên qua” vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không thấy ông tàu ngầm nào ra ngăn cản là chuyện đương nhiên. HD981 chỉ không có quyền cắm vòi của nó xuống vùng này để hút dầu, bắt cá mà thôi. Thậm chí đừng nói là vùng đặc quyền kinh tế rộng tới 200 hải lý, nếu coi HD981 là một “du thuyền để các chân dài tắm nắng và ngắm cảnh” thì nó còn có thể tiến vào và chạy qua chạy lại vùng lãnh hải 12 hải lý ngay sát sườn của Việt Nam mình đấy chứ.

  Thế nên “câu hỏi” trên fanpage Na Son Photographer đặt ra thực sự rất ngô nghê.

  Để dễ hình dung, có thể coi lãnh thổ Việt Nam như một ngôi nhà. Phần tiếp giáp với biển là cửa nhà. Thế thì lãnh hải là cái mí cửa. Chúng ta “mặc nhiên” hiểu rằng mí cửa nhà mình… là của nhà mình! Ông hàng xóm không thể ngồi ở cái mí cửa nhà mình được, nhưng đi qua đi lại dẫm thẳng lên cái mí cửa đó cũng chẳng sao.

  Còn vùng đặc quyền kinh tế có thể coi là cái “vỉa hè”. Chúng ta cũng thường mặc nhiên hiểu rằng chúng ta có quyền ra bán bún ở vỉa hè trước cửa nhà mình, trong khi dân tình vẫn chạy tới chạy lui chạy qua chạy lại.

  Như vậy, việc duy nhất mà chúng ta có thể làm khi Trung Quốc đưa HD981 xuống Biển Đông và tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta đó là đi theo nó và giám sát nó thật chặt. Để đảm bảo nó vẫn được “tự do đi lại” nhưng không được đánh bắt, không được thò cắm cái gì xuống vùng biển đó. Nếu thấy nó tự nhiên “đứng lại” một lúc lâu thì phải coi là việc bất thường và đề nghị… đi tiếp. Bởi vì trong thực tế, ông hàng xóm đi qua và đứng lại vỉa hè nhà bạn cũng có thể là do quần bị tụt, dép bị đứt, chân bị đau… chứ không phải ông đó cứ đứng lại là chuẩn bị bỏ bàn bỏ ghế xuống mua tranh bán cướp của chúng ta vài tô bún.

  Trong thực tế, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam vẫn làm việc này từ trước đến nay như vậy. Chẳng có gì để mà chê trách. Và còn một thực tế nữa là Trung Quốc mới “đánh tiếng” về việc sẽ cho HD981 đứng ì cù lì ra đó và chuẩn bị chọc vòi xuống khoan dầu chứ việc này chưa diễn ra. Như vậy, làm gì có chuyện Việt Nam tự nhiên mang tàu ngầm tên lửa gì ra ngăn chặn hay bắn phá? Việt Nam chỉ nên điều tàu hải quân, cảnh sát biển ra xua đuổi kết hợp với phản đối ngoại giao và đánh động dư luận quốc tế mà thôi (Việt Nam đã làm rồi).

  Hãy thử tưởng tượng, một bà quang gánh bán bún dạo đến vỉa hè nhà bạn và tự nhiên đứng lại bạn sẽ làm gì? Vén quần ra chửi “eh con chết bờ chết bụi kia, sao mày bán bún trước cửa nhà bà, gánh ngay đi chỗ khác bán nhé, không được bán ở đây đâu” hay bạn xuống bếp vác dao bầu lên xiên chết người ta?

  Nhưng câu hỏi lớn nhất đặt ra ở đây là bạn (và chúng ta) sẽ phải làm gì nếu “cái con chết bờ chết bụi” kia cứ nhất quyết không đi? Và sau đó lại cố tình hạ quang gánh xuống bán bún ở ngay trước cửa nhà mình? Cá nhân tôi thì cho rằng nếu nó chỉ đứng đấy, tôi chửi mà không được thì tôi mang nước ra tôi xịt, tôi xuỳ chó ra xua đuổi thậm chí phải “dùng vũ lực” để dùng tay, dùng vai, dùng đít hất, đẩy, dúi nó xuống lòng đường. Còn cuối cùng nó nhất quyết nằm ra ăn vạ hoặc cứ cố tình hạ quang gánh xuống bán bún thì sẽ phải có đánh nhau thôi chứ đâu còn con đường nào khác!

  NHƯNG CẦN PHẢI NHẤN MẠNH MỘT LẦN NỮA RẰNG HIỆN TẠI THÌ “CON QUANG GÁNH” KIA MỚI ĐỨNG LẠI VÀ “DOẠ” LÀ SẼ BÁN HÀNG CHỨ THỰC TẾ NÓ CHƯA LÀM GÌ CẢ.

  Như vậy, phát biểu của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/5 rằng “Việc Trung Quốc đưa giàn khoan [tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam] là một hành động khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực” là chính xác. Đây không phải là phát biểu “tỏ ra thận trọng” như một số tờ báo bình luận. Đây là phát biểu rất đúng với tình hình hiện tại. Xét về mặt luật, con chết bờ chết bụi kia được quyền đi qua vỉa hè nhà mình, được quyền đứng lại hóng gió. Nhưng tự nhiên nó lại gánh gồng bếp, nồi, bún, cá… tới đứng đó và nói rằng chỉ để đi qua đi lại là quá lẻo mép, lươn lẹo và đang muốn khiêu khích còn gì nữa!

  2- TẠI SAO TRUNG QUỐC “NGANG NGƯỢC” TUYÊN BỐ SẼ HÚT DẦU Ở VỊ TRÍ NEO ĐẬU HIỆN TẠI?

  Chỗ mà HD981 đang neo đậu nằm gần “đảo” Tri Tôn, một “đảo” nằm trong vùng đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực ăn cướp của Việt Nam và chiếm đóng trái phép (dù vậy, Việt Nam vẫn trước sau như một tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi với tất cả các đảo này).

  Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền với Tri Tôn / Hoàng Sa (của Việt Nam) nên có quyền chủ quyền với vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh và đang nỗ lực nới rộng 200 hải lý xung quanh cụm đảo thuộc Hoàng Sa của Việt Nam ra thành vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

  Việc hung hăng “doạ” sẽ chọc vòi khoan của HD981 xuống vùng này là để bằng mọi cách hợp thức hoá vùng đảo đi ăn cướp, rồi hợp thức hoá luôn “lãnh hải” và “đặc quyền kinh tế” của vùng này. Trong khi cần phải nhấn mạnh rằng Tri Tôn vốn là bãi đá ngầm chứ không phải là đảo, càng không phải là đảo phù hợp cho người ở cho nên dù có trắng trợn ăn cướp và tuyên bố chủ quyền ăn cướp, Trung Quốc cũng không có quyền chủ quyền và quyền tài phán ở vùng này. Nhất là khi nó lại đang “chồng lấn” vào vùng đặc quyền kinh tế ĐƯƠNG NHIÊN VÀ KHÔNG TRANH CÃI của Việt Nam (nếu theo lý sự cùn về “chủ quyền ăn cướp” mà Trung Quốc tạm thời đang nắm giữ bất hợp pháp).

  Tức là, bằng việc chọc vòi khoan của HD981 xuống vùng biển gần Tri Tôn, Trung Quốc sẽ hiện thực hoá được các ý đồ theo bậc thang từ cao xuống thấp như sau:

  1- Cố gắng liên kết các đảo/bãi đá thuộc vùng đảo Hoàng Sa vào thành một cụm (trong khi các điều kiện tự nhiên, địa lý không cho phép làm vậy). Để từ đó coi “cả cụm” Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

  2- Khi xác lập chủ quyền “cả cụm” như vậy, Trung Quốc sẽ tiến tới đớp luôn 12 hải lý xung quanh làm lãnh hải cho “cụm đảo Hoàng Sa”.

  3- Tiếp đó, Trung Quốc liếm lốt 188 hải lý bên ngoài thành “Đặc quyền kinh tế” của mình.

  4- Hợp thức hoá vùng đảo đi ăn cướp trở thành chủ quyền hợp pháp. Qua đó hô biến vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam (và các nước khác) biến thành vùng chồng lấn và chanh chấp.

  5- Khi liên kết được các đảo/bãi đá ở vùng Hoàng Sa thành “một cụm” Hoàng Sa, chắc chắn Trung Quốc sẽ làm tương tự với Trường Sa, vì nước này đã ăn cướp nhiều đảo/bãi đá của Việt Nam ở vùng Trường Sa. Trung Quốc sẽ mở rộng lãnh hải, đặc quyền kinh tế ở “cụm Trường Sa” và dựa vào đó để lấn chiếm về mặt kinh tế, sau đó là về mặt lãnh hải với các đảo mà Việt Nam hiện đang quản lý và tuyên bố chủ quyền ở vùng Trường Sa.

  6- Hợp thức hoá đường lưỡi bò 9 đoạn và liếm trọn Biển Đông.

  3- VIỆT NAM CÓ THỂ LÀM GÌ LÚC NÀY?

  Trong khi Việt Nam chỉ xây dựng được giàn khoan ở các mỏ Bạch Hổ, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Mỏ Đại Hùng… là những giàn khoan “cố định” thì Trung Quốc có một “tàu sân bay khoan dầu”. Cái phương tiện này nguy hiểm ở chỗ nó không đứng yên một chỗ như giàn khoan của chúng ta mà nó “như một cái tàu” nên được quyền đi lại. Tại vì Trung Quốc không thể mỗi ngày mang một cây sắt, một cục bê tông vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam để xây dựng đến khi thành hình một cái giàn khoan mà không gặp phản ứng gì. Nhưng họ lại có quyền bê một “cái tàu giàn khoan” đi lại tự do trên biển. Có thể coi đây là “Lợi thế cạnh tranh cốt lõi” dựa trên tiềm lực kinh tế và khoa học kỹ thuật của Trung Quốc mà chúng ta thực sự bó tay.

  Chúng ta chỉ có thể “đối phó” bằng cách nâng cao năng lực tuần tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam để sẵn sàng phương án xua đuổi “con quang gánh” chết bầm kia thôi.

  Bên cạnh đó, về mặt ngoại giao và truyền thông, Việt Nam cũng nên thay đổi chiến lược, cần làm rõ cho dư luận Quốc tế hiểu rằng Hoàng Sa là một vùng đảo có nhiều đảo lớn nhỏ và bãi đá khác nhau. Để qua đó ngăn chặn việc hợp nhất cụm đảo, ngăn chặn việc bành trướng lãnh hải và đặc quyền kinh tế trong vùng đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc ăn cắp trắng trợn của Việt Nam. Cũng như cần phát đi thông điệp mạnh mẽ để các quốc gia khác nhận thức rằng việc HD981 khoan dầu tại vùng biển gần Tri Tôn không phải chỉ là vấn đề xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà là dã tâm hợp thức hoá đường 9 đoạn. Nếu điều này xảy ra, tất cả các quốc gia có quyền lợi liên quan và đang có tranh chấp chủ quyền đảo đều bị thiệt hại không thể cân đong đo đếm được.

  Và cuối cùng, với chúng ta, những người trẻ, có học thức và khả năng suy xét đúng sai, hãy trang bị kiến thức cho bản thân để hiểu rõ bản chất vấn đề. Hãy đừng ném đá và chỉ trích một cách ngô nghê nữa.”

  • vn says:

   “Chúng ta chỉ có thể “đối phó” bằng cách nâng cao năng lực tuần tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và hải quân Việt Nam để sẵn sàng phương án xua đuổi “con quang gánh” chết bầm kia thôi.”
   Tàu Cảnh sát biển VN có ra khơi xua đuổi đấy chứ, mà nó có chịu đi đâu. Tàu của nó còn húc tàu ta nữa mà lị. Dàn khoan của nó được che chắn bảovệ rất kín, làm sao mà xua đuổi nó được. Không hiểu nổi.

  • Tịt mù says:

   Ví dụ ngu bỏ mẹ. Vỉa hè được quy định dành cho người đi bộ, thử phi xe máy lên chạy xem có bị phạt không, huống gì buôn bán, quang gánh.

   Nói cách khác cái dàn khoan HD981 to đùng kia không thể là phương tiện vận chuyển để có thể đi qua lại vùng 200 hải lý bởi đơn giản mục đích khi thiết kế của nó khá rõ ràng.

   • Tịt mù says:

    1. Hoàng sa (1974), Gạc ma (1988) là của tàu? Quốc gia nào chấp nhận 12 hải lý tại đảo Tri Tôn là đúng?
    2. Thông báo ngày 03/05/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc là thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông (tiến hành khoan và tác nghiệp) tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014 (vị trí theo hình phía trên). Theo tác giả bài viết thì HD981 đang đi lại hay tiến hành cắm chốt?
    http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/may-bay-tau-trung-quoc-uy-hiep-tau-viet-nam-2987327.html

 9. Đào Tiến Thi says:

  Đây là hậu quả của chính sách đu dây, không có đồng minh, ôm kẻ thù làm “đồng chí tốt” của lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Chưa khi nào trong lịch sử, giới chóp bu lãnh đạo lại hèn yếu và ngu muội như hiện nay. Đất nước đang thực sự không có lãnh đạo, mà chủ yếu dưa nhau để tham nhũng.

 10. Dove says:

  Trong những giờ phút như thế này mà ko ủng hộ Chính Phủ tức là ủng hộ Tàu.

  Rất đác tiếc! Khối còm sĩ Hang Cua đã lú đến mức ko thể nào hiểu nổi một chân lý đơn giản đến như vậy.

  • bravehoang says:

   Giờ này vẫn không dám ho he lên truyền thông thì coi như rước voi về giày mả tổ vậy.
   Rất tiếc cụ Dove đã già, tham sống sợ chết thì thôi, đằng này lú đến mức không muốn con cháu còn đất để sống.

  • Thanh Vũ says:

   Hoan nghênh bác đốp, có mấy ngày mà đã có 150 lượt vụ húc tầu, va chạm giữa tầu của 2 phía, tàu khựa luôn túc trực 40-50 tầu cá loại, bao vây nhiều tầng giàn khoan, phía ta con số chỉ có phân nửa, các chiến sỹ của ta hết sức dũng cảm áp sát giàn khoan. Sẽ có nhiều kịch tính trong trong vụ việc này nhưng VN kiên quyết không chịu mất vùng biển này đâu, các Bác trong hang nên bình tĩnh, tất nhiên không ai muốn chiến tranh nhưng nổ súng không phải chỉ thả mãn cái đầu nóng mu muội. Xin lỗi nếu ai đó cảm thấy bị chạm vào lòng tự ái của mình!

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:
   Cụ Dove cũng đâu cần thiết nhận định “nguyên khối còm sĩ” bị … bối rối do thiếu thông tin.
   Người trong cuộc cờ chắc hẳn biết việc phải làm để thoát hiểm, mọi sự lao xao chỉ tác động một phần nhỏ nào đó mà thôi. Cháu tin như vậy.

  • Ngự Bình says:

   Cụ Đốp không nên đánh đồng chính phủ và dân tộc. Dân tộc thì trường tồn trong khi chính phủ chỉ có thời hạn.

   Tôi tin rắng các còm sĩ hang cua đều ủng hộ dân tộc VN và đất nước VN. Còn việc ủng hộ chính phủ thì còn tùy trường hợp. Nếu chính phủ VN hiện tại có những hành động chính đáng để bảo vệ quyền lợi của đất nươc VN thì tôi tin là ai cũng ủng hộ. Nhưng cá nhân tôi sẽ không ủng hộ nhửng hành động của chính phủ VN đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và đất nước VN.

  • huu quan says:

   bác Dove ơi, ủng hộ Chính Phủ là cứ nghe lải nhải mấy câu “Việt Nam có đầy đủ cơ sở Pháp Lý để khẳng định…” ư?Ta cứ nhượng bộ ,địch càng lấn tới. Bản chất bành trướng của Tàu khựa thì chắc bác biết rồi, mấy biện pháp ngọai giao hòa bình chả có tích sự gì với mấy tên tàu này đâu. Sao tờ Nhật báo Hòan Cầu suốt ngày ra ra chửi Việt Nam, tuyên truyền xấu về Việt Nam thì chính phủ ta không kiến nghị Trung Quốc cho nó câm mồm đi. Đằng này lại quá tính cực để bắt bớ, tù đày những người yêu nước dám lên án Trung Quốc.
   ủng hộ Chính phủ hèn hạ này ư?
   em thì em chả. nếu có tổng động viên ra trận thì em sẵn sàng lên đường, còn ngồi nghe chính phủ quá hèn nhất thì em “Say Goodby”

 11. Nguoi Viet says:

  Nói chung cái vụ giàn khoan này nếu chính phủ muốn làm (hay dám làm) thì cũng không khó lắm. Đại khái với tụi Tàu thì phải chơi tổng lực:
  – Trong nước: tổ chức họp báo mời đông đảo phóng viên trong ngoài nước thông báo hành động xâm lấn của TQ. Đồng thời chính phủ ra lời kêu gọi nhân dân bình tĩnh, tránh manh động hay hoảng hốt. Triệu tập ĐS TQ đến cực lực phản đối (chứ hổng phải “đến gặp để trao CH”).
  – Ngoài nước: yêu cầu LHQ tổ chức phiên họp khẩn cấp (cái này có bác đã đề cập). Đồng thời đưa Tàu ra kiện trước tòa án QT.
  – Ngoài biển: CS biển và QĐ đưa tàu ra húc nhau với tụi TQ (nếu ta đã và đang làm như vài bác nói thì rất tốt, xin trời phù hộ các anh hùng đang đứng trên tuyến đầu). Cần thỉnh thoảng cho vài chiếu SU bay ra biển đe dọa cho nó máu.
  – Ngoại giao: tạm thời dừng một vài dự án lớn đang chuẩn bị triển khai với Tàu, hủy bỏ các chuyến thăm viếng.
  – Kết hợp sử dụng mẹo “quần chúng tự phát” (quân ta giỏi vụ này lắm mà): bật đèn xanh cho mấy bác cựu chiến binh đứng ra thành lập tổ chức “hội cựu chiến binh cứu quốc” chẳng ha.n. Các bác ấy sẽ to tiếng phê phán chính phủ đã hành động nhu nhược và tuyên bố sẽ kéo nhau ra biển đánh đuổi Tàu. Để rồi một ngày đẹp trời một vài bác đặc công nước ra gài mấy quả mìn cho nổ tung cái giàn khoan ấy đi. Tất nhiên công an sẽ tổ chức điều tra, sẽ có bắt bớ và vài bác sẽ phải vào ngồi nhà giam một thời gian. Tóm lại là do “quần chúng tự phát” chứ chính phủ hổng có liên can.

  Đảm bảo Tàu sẽ sợ xanh mặt không bao giờ dám trở la.i.

  • Nguoi Viet says:

   Vậy là chuyện tàu đâm nhau là có thư.c. Căng thẳng rồi đâỵ
   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tau-trung-quocđam-tau-viet-nam-tren-bienđong-2987327.html

   • Cafe Tranh says:

    Vnexpress đã xóa bài rồi ! Không biết bên ThanhNien còn không.

   • Hiệu Minh says:

    Máy bay, tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam
    Trung Quốc điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công, đâm rách tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng giàn khoan đang đặt hạ trái phép trên thềm lục địa Việt Nam. Đã có 6 người phía Việt Nam bị thương.

    Thông tin được ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam công bố trong cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội.

    Các quan chức Việt Nam đã công bố video cho thấy các tàu của Trung Quốc, với sự yểm trợ của máy bay, hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ. Khi tàu Việt Nam ra ngăn cản việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, tàu Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công các tàu kiểm ngư của Việt Nam, làm hư hỏng tàu và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam, ông Thu cho biết.

    Trên thực địa, Trung Quốc triển khai đến 80 tàu quanh giàn khoan, số lượng tàu đang tăng lên hàng ngày, gây căng thẳng trong khu vực, ông Trần Duy Hải Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia, thông báo. Trong số này có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và nhiều tàu cá và tàu phục vụ.

    8h10 sáng ngày 3/5, tàu hải cảnh 044 của Trung Quốc đã đâm vào mạn phải tàu cảnh sát biển 4033 của Việt Nam với tốc độ rất cao. Tàu 4033 tránh nhưng vẫn bị đâm vào và bị vỡ toàn bộ cửa kính. Vị trí xảy ra vụ đâm tàu này cách giàn khoan của Trung Quốc 10 hải lý, ông Thu thông báo.

    8h sáng ngày 4/5, tàu Trung Quốc số hiệu 4433 đâm vào tàu cảnh sát biển 2012 của Việt Nam. Tàu Việt Nam đã cố tránh nhưng vẫn bị đâm vào từ phía đuôi.

    Hôm nay, máy bay Trung Quốc bay tầm thấp để trực tiếp uy hiếp tàu Việt Nam, trong khi tàu hải cảnh của họ cố đâm vào tàu của Việt Nam.

    Tổng cộng có 8 tàu kiểm ngư của Việt Nam đã bị đâm, húc, đẩy hoặc phun vòi rồng áp lực lớn, có những lúc một tàu của Việt Nam bị 5 tàu Trung Quốc vây quanh, ông Thu nói và đưa ra video quay từ thực địa trên biển, do lực lượng kiểm ngư Việt Nam cung cấp.

    “Lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã thực hiện đúng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia, đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút khỏi khu vực”, Phó tư lệnh Cảnh sát biển cho biết.

    Đại diện Cảnh sát biển khẳng định chưa có người nào thiệt mạng trong các đụng độ nói trên, cho dù tình hình là căng thẳng bởi phía Trung Quốc cố tình đâm và phun vòi rồng vào tàu của Việt Nam. Đến nay, có 6 kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương do mảnh kính vỡ đâm vào.

    “Lực lượng kiểm ngư hết sức bình tĩnh và kiềm chế, nhưng mọi sự kiềm chế chỉ có giới hạn, nếu phía Trung Quốc vẫn tiếp tục như vậy, chúng tôi sẽ có hành động tự vệ”, ông Thu nói. Việt Nam cũng sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho thiệt hại đối với lực lượng kiểm ngư.

    Việt Nam không loại trừ việc kiện

    Khi được hỏi liệu Việt Nam có dự định kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế như Philippines đã làm hay không, ông Trần Duy Hải thuộc Ủy ban Biên giới cho biết: “Việt Nam kiên định sử dụng mọi biện pháp hòa bình, không loại trừ biện pháp nào”.

    Khi sự việc xảy ra, Việt Nam và Trung Quốc đã sử dụng đường dây nóng cấp cao giữa hai nước để giải quyết các vấn đề trên biển, ông Trần Duy Hải cho hay. Việt Nam cũng đã thông báo với các nước khác, các nước ASEAN về diễn biến này. Các nước đều bày tỏ sự quan ngại trước hành động của Trung Quốc.

    “Việt Nam kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình, trao đổi với Trung Quốc để giải quyết vấn đề, dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước về luật biển năm 1982”, ông Hải nhấn mạnh.

    Về vấn đề phía Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào về kinh tế nếu Trung Quốc khoan thăm dò vào các vị trí mà các công ty dầu khí Việt Nam đang hoạt động, ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN)cho hay vị trí mà Hải Dương 981 định vị nằm hoàn toàn trong thềm lục địa của Việt Nam. “Nhưng tôi tin rằng với lực lượng của Việt Nam, chúng ta sẽ ngăn chặn và đấu tranh được”.

    Ở vị trí này, Việt Nam đã thăm dò từ những năm 1970, nhưng chưa có hoạt động khoan khai thác, ông Hậu cho biết. Đây là vùng nước sâu, đòi hỏi phải vượt qua được các khó khăn về mặt kỹ thuật. Khai thác vùng nước sâu là mục tiêu của chúng ta trong tương lai lâu dài.

    Ông Hậu nhắc lại việc PVN đã gửi thư phản đối tới Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động trái phép trên thềm lục địa Việt Nam.

    Việc Việt Nam phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc thu hút mạnh mẽ sự chú ý của công luận. Cuộc họp hôm nay có đại diện của hơn 100 cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

    Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép

    Trước đó, ngày 3/5, Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu Hải dương 981 tại biển Đông. Địa điểm này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và trên thềm lục địa của Việt Nam. Giới chức Trung Quốc còn đòi cấm hoạt động của tàu thuyền trong phạm vi bán kính 3 hải lý tính từ giàn khoan.

    Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

    Hôm qua, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, phản đối việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam.

    Ông Phạm Bình Minh yêu cầu phía Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Ông khẳng định: “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình”. Đồng thời, Việt Nam thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình.

    Hôm 4/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân về vụ việc trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

    Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua tuyên bố việc Trung Quốc di dời giàn khoan ở Biển Đông là một bước đi “khiêu khích” và Washington đang theo dõi sát tình hình. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng khẳng định Washington đang xem xét vấn đề và ông kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế.

    HD-981 thuộc sở hữu của CNOOC, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi, có chiều dài 114 m, chiều rộng 89 m và chiều cao 117 m, độ sâu hoạt động tối đa là 3.000 m và độ khoan sâu tối đa là 10.000 m. Trị giá ước tính của nó lên tới 1 tỷ USD.

    Đây là thế hệ giàn khoan kết hợp các thiết kế, công nghệ và thiết bị mới của thế giới. Giàn khoan được trang bị 8 máy phát điện 44.000 kilowatt, động cơ đẩy với sức mạnh mỗi động cơ tương đương 5 đầu máy xe lửa. Các động cơ đẩy sẽ chống lại tác động từ gió, sóng và dòng chảy của đại dương. Nó được đưa vào Biển Đông lần đầu tiên tháng 5/2012, vị trí ở phía nam Hong Kong.

    http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/may-bay-tau-trung-quoc-uy-hiep-tau-viet-nam-2987327.html

    • Trần says:

     “Ở vị trí này, Việt Nam đã thăm dò từ những năm 1970, nhưng chưa có hoạt động khoan khai thác, ông Hậu cho biết. Đây là vùng nước sâu, đòi hỏi phải vượt qua được các khó khăn về mặt kỹ thuật. Khai thác vùng nước sâu là mục tiêu của chúng ta trong tương lai lâu dài.”
     ………………
     Tối nay VTV đưa tin họp báo quốc tế và thấy đúng là ô Hậu có phát vậy. Vấn đề chính là khẳng định chủ quyền của nước ta. Ông Hậu nói câu trên rất thừa, thể hiện trình độ quá “vịt vờ” non kém.Không kể “nông sâu”, kể cả không có dầu thì vùng biển của ta vẫn phải là của ta, TQ không thể xằng xịt.

  • Không người lái says:

   Bác Người Việt nói phải. Tôi cứ nghĩ vụ này giống thằng kẻ cướp tay dao, tay súng xọc vào nhà mình. Mình vừa chống cự vừa la làng lên chứ. Đằng này miệng cứ im thin thít, sai người thân ra tay không với nó sao được.
   Mà tại ” Bầy sâu ” cơ, ăn không chừa thứ gì của dân, để bây giờ đất nước thế này, chả có lấy tấc sắt để mà chống giặc.
   Mấy cái tàu CSB bé tý, thuê tàu đánh cá của ngư dân cho CSB cải trang ra đâm nhau với các cục sắt, nghĩ mà đau lồng. Thôi cầu chúc cho các anh CSB được bình an giữa bầy quỷ giữ. Mông lắm thay.

 12. trungle118 says:

  các bác xem họp báo trực tiếp của bộ Ngoại giao. đã có đụng độ xảy ra. không biết anh em mình có bị sao không giữa biển khơi ngàn trùng.
  Cầu cho các anh bình an và giữ chặt tay súng.

  • le says:

   Một giàn khoan dầu nặng tầm tầm 30.000 tấn ,rộng bằng 1 sân bóng đá họat động ở biển Đông từ tháng 6-2012 , khi giàn khoan nầy được đặt cách đảo Lý Sơn khoảng 119 hải lý thì làm sao mà những người có trách nhiệm kiểm soát biển đảo không biết được ?? Nhưng tới mãi sau nầy mới lên tiếng ?! Hay đây là một màn diễn kịch với nhau ?

   Có thể là 2 bên giữa tàu TQ và tàu VN va chạm nhẹ cho có hình thức rồi đâu lại vào đấy ,không bao giờ có đụng độ lớ xảy ra ,bên nào cũng tuyên bố đây là chủ quyền của mình cho có tinh thần dân tộc ! Dân VN bị lừa nhiều lần rồi , chỉ có ở thượng tầng mới biết điều gì thật sự xảy ra , càng nghĩ càng thấy nản cho những trò chơi chính trị giữa VN và TQ .

   Lạc đề một chút , khi cầu Lê văn Sỹ còn đang sử dụng rất tốt thì sở giao thông vận tải đề nghị xây mới 3 cây cầu là cầu Kiệu ,cầu Bông và cầu L V S có hầm chui bên dưới cho tiện việc lưu thông kinh phí cho mỗi cây cầu là khoảng 200 tỷ = khoảng 10 triệu USD 1 cây cầu !! Không thể tưởng tượng nỗi !

   Cầu Lê văn Sỹ được phá dở hồi tháng 9 -2013 do ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình đô thị thành phố làm chủ đầu tư và C TY Cienco 4 thầu thi công ,tổng chiều dài là 240 mét , tổng chiều dài hầm chui bên đường Hoàng sa là 160 mét ,bên đường Trường sa là 258 mét .v .v . và sẽ thi công xong trong năm 2014 để kịp thời hạn vay vốn của WB .

   Ngày 30-4 -2014 lễ thông xe kỷ thuật cầu Lê văn Sỹ cũng là ngày nhân dân ở khu vực nầy và nhiều người dân đi ngang cảm thấy thất vọng và đau đớn nhận xét : Tốn mấy trăm tỷ mà cầu vẩn như cũ , không giống như thiết kế ban đầu là làm hầm chui ,vụ nầy chắc mấy ổng lời khẳm nhưng tốn tiền của nhân dân một cách quá là lảng phí !!!

   Mấy ông trên cao thì chơi trò chính trị , mấy ông giữa giữa thì chơi trò kinh tế ,nói vậy mà hổng phải vậy , làm người dân hoang mang điêu đứng . ” Sống chết mặc bây tiền thì tao bỏ túi ”

   Posted by 222.253.88.11 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • vincom says:

    Nếu điều bác le nói là sự thật thì cuộc đời quả thật đáng buồn đến thế hay sao ???

 13. NGUYỄN VĂN says:

  Một cái HD vào Biển Việt
  Triệu người điên tiết muốn mần ngay
  Hào khí Đông A như sóng dậy
  Nhấn chìm tất cả lũ chúng bay

 14. Ông già Ba Tri says:

  Chưa thể an tâm và “hoan hô” Bộ Ngoại giao VN được vì câu nầy ” Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc”. Từ “đã gặp” chưa rõ. Từ đó có thể hiểu là anh đến sứ quán TQ xin gặp, hoặc anh triệu (đại sứ, đại diện…) TQ đến Bộ Ngoại giao VN để phản đối. Ai cũng biết trong phép tắc ngoại giao 2 hành động “gặp” nầy khác nhau nhiều lắm và nó nói lên cái “tư thế” của một nước nhiều lắm. Xin hãy xem báo chí đưa tin về hành động của Philippines khi tàu cá của ngư dân nước họ bị tàu TQ uy hiếp: “Manila ngày 25-2-2014 đã triệu Đại biện lâm thời Trung Quốc trao công hàm phản đối vụ ngư dân Philippines bị tàu hải giám Trung Quốc ..”. Đấy! nước nhỏ và nghèo như Phi còn “triệu Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc”, ai dám bảo Bộ Ngoại giao Phi “chơi liềui”? Ông bà ta xưa có nói, đại ý, nghèo nên có những hành động khiến người ta nể phục hơn là có những cử chỉ khiến người ta coi khinh.

 15. Xôi Thịt says:

  Anh Son, bộ trưởng 4T vừa ra chỉ thị tránh đưa tin kích động. Mai mọi việc lại trở lại bình thường, báo chí lại xúm vào ca ngợi chiến tranh vệ quốc vĩ đại và công ơn đồng chí Xít-ta-lin. Các Cụ cùng nhau múa hát, ca bài “núi liền núi, sông liền sông” nhé.

  • HỒ THƠM1 says:

   Ừ, sắp tới là Ngày chiến thắng Phát xít 9/5, lại phải chào mừng, lại phải ca ngợi lại phải … Khóc Ông (Xít).
   Biển nước ta đang lù lù cái Giàn Khoan HD981 của Bạn Trung Hoa, nhưng… không sao, Bạn cũng đã hứa rồi, năm ba tháng gì đó, Bạn hút xong dầu rồi Bạn rút. Đừng có mà ầm ĩ nhá! Tránh chiến tranh là điều tốt nhứt! Đàm phán nhá! Vui chơi nhảy múa chào mừng ngày chiến thắng “thằng” Hít Le nhá!

   Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
   Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sáng như GIÀN KHOAN
   Bên sông tắm cùng một dòng,
   Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
   Sớm sớm chung nghe tiếng GIÀN KHOAN nổ … hào hùng (!!??)! Thắm tình hữu nghị.
   A…há…há… há…!!!!!
   Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
   Ô…hố …hố… hố…!!!!
   Chúng ta ca muôn năm
   Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!
   —–

  • Cafe Tranh says:

   Bác XT đoán việc cứ như thần í!

  • vn says:

   Cũng nên ca bài Kết Đoàn nữa mà phải ca bằng tiếng Tàu vì bài này có gốc Tàu. Ta chỉ phổ nhạc thành tiếng Việt thôi. Nhưng không dám chắc Bắc Kinh sẽ cảm động khi nghe bài này và rút dàn khoa về

 16. trungle118 says:

  các bác có ý kiến gì khi 1 giàn chuyên khoan vùng nước sâu, mỗi lần di chuyển là 1 lần khó khăn, mà chỉ dừng ở chổ định dừng trong vòng 3 tháng sau đó là rút đi. trong khi ấy 3 tháng thì chỉ đủ thời gian cân 4 chân cho đứng thẳng và rút 4 chân này lại và di chuyển chổ khác chứ mấy. bọn khựa muốn điều gì ở biển Việt Nam đây?

 17. huu quan says:

  em chả hiểu tại sao các bác cứ phản đối mạnh mẽ thế. Chính quyền cũng đã làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền rồi. Này nhé:
  -Người phát ngôn chính phủ Việt Nam thì mở lại băng cátsét: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng…”. Theo em biết thì cái băng này làm từ thời….lâu lắm và phát nhiều quá nên hơn bị rè rồi
  -Phó thủ tướng thì nhấc mấy điện thọai: “Alô! Mấy anh Thiên triều ạ! Sao các anh lại đưa giàn khoan vào biển của em? Em biết ăn nói với dân chúng làm sao đây? Các anh nói đấy là vùng biển của các anh và các anh có quyền ạ? Dạ em thưa các anh, các anh nói với em như thế thì không sao, nhưng dân chúng nước Việt nó to mồm lắm, nó cứ chửi um lên. Dạ thì em cũng bắt mấy thằng to mồm rồi chớ, nhưng dân nó vẫn chửi? Dạ! Bắt hết ạ? Dạ em sẽ nghe lời anh, nhưng các anh có làm gì thì cẩn thận chút cho em nương nhờ nghe. Dạ cám ơn anh! Vụ cống nạp thiên triều em sẽ nhớ. Chào anh”
  -Đại diện Bộ ngoại giao thì vác Công hàm sang qua đại sứ quán Trung Quốc. “Cộc cộc cộc” “Kiếm ngộ hử” “Dạ! Em sang đưa cái công hàm”. “Ngộ piết rùi. Công hàm phản lối cái vụ lưa giàn khoan chứ lỳ. Ngộ cứ làm ló. Dám làm gì ngộ hông” .”dạ! thì em chỉ biết đưa công hàm thôi” “Mấy cái vụ lưa công hàm phải lối ló, ngộ còn lể trong kia nhiều lắm. Ngộ chưa póc ra lâu, lem về li” “dạ thì anh cứ nhận cho em vui. Công hàm của nào chả giống công hàm nào, anh mà không nhận thì em biết ăn nói làm sao?” “Ừ thì ngộ nhận cho. Thôi về li, nhớ bịp mấy cái mồm to to lại giùm ngô nghe.” “Dạ em nghe rồi”

 18. Tư Bốn says:

  Bọn như Tư thì ủng hộ mọi hành động dứt khoát, hiệu quả trong đối đầu lần này. Bô Ngoại giao làm trước, xét chừng mực như vậy là cũng coi được. Dân thì hô một tiếng là “chơi” liền, không sợ mất nhà mất của gì đâu ! Thâm tâm thì cũng muốn có dịp thuận lợi nào đó giải phóng luôn Hoàng Sa là thuận đất thuận nước !

 19. mai says:

  Muốn nhận chìm cái giàn khoan này không khó, vấn đề là đảng ta có dám chơi hay không thôi!
  Đống “đồ chơi” trong sân bay Nước Mặn thừa sức cho chiếc HKMH Liêu Ninh và đám tàu chầu rìa chung quanh đi thăm hà bá. (Với điều kiện là nó không bị như mấy cái máy thở trong kho dự trữ quốc gia vừa rồi)
  “Đồ chơi” từ xứ lạnh và khô đưa qua, bộ đội ta bảo quản nó còn khổ hơn bảo quản cái tượng sáp… Giờ nhớ lại còn ngán!

  • Vĩnh An says:

   Đê nghị đưa Dương Chí Dũng lên Ụ nổi, cho tàu kéo ụ ra chổ gkhoan, cứ nhằm gk mà đâm vào. DCD sẽ có dịp lập công chuộc tội. Nhớ chất thềm dầu và các chất gây nổ lên nữa để Tq không dám bắn vào

  • trucn says:

   xem ra cái thằng North Korea tuy mà nhỏ nhưng nó lại liều bác ạ. Cùng 1 thiên đường chủ nghĩa mà ra, tại sao VN mình o dám liều 1 lần. Biết chắc là mình sẽ thua, biết đâu đây cũng là 1 cái cớ mà các nước trong vùng tẩy chay TQ

   anh em mà đi đánh nhau thì cả thế giới chẳn coi 2 thằng đó ra gì

 20. Xôi Thịt says:

  Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ Trưởng Công Thương, người đại diện bộ CT phản đối và ra lệnh PVN phản đối; vốn là sinh viên khóa 1 ĐHTL, cũng là học sinh cũ lão TC. Đề nghị lão nhắn học sinh cũ phản đối mạnh mẽ hơn một chút 😀

 21. Vietnamyeudau says:

  Chúng ta hãy ủng hộ chính phủ hoàn toàn , mọi chính sách, quyết sách chủ trương của Đảng .
  Làm ĐSCT ủng hộ, làm bô xít ủng hộ, cải cách thay sách hết cỏ 34 000 tỉ có bao nhiêu đâu , 70000 tỉ như lúc đầu cũng ủng hộ luôn . Nếu chính phủ đồng ý với dự án khai thác than của TKS Việt Nam thì cũng ủng hộ luôn.
  Tóm lại chính quyền ta với những thành viên thiên tài, với TT Việt Nam xếp hàng đầu châu Á thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả các khó khăn nếu có thêm sự ủng hộ của nhân dân việtnam trong và ngoài nước . Trong khi cả thế giới khủng hoảng kinh tế thì ta tăng trưởng GDP hàng năm lên con số gần 7% năm , các nước thì đang tăng trưởng 1 hoặc 2 % năm . Chẳng mấy chốc ta sẽ vựowt qua các nước và Việt Nam ta sẽ hùng cường.

 22. scorpius says:

  Ngoại giao thì cho đến bây giờ có thể xem là phản đối khá mạnh.
  Quân sự thì theo thông tin hóng hớt trên diễn đàn “ttvnol.com” (không biết đúng không) thì các tàu cảnh sát biển và vận tải của hải quân húc ủi liên tục, còn tàu Trung Quốc thì xịt vòi rồng. Nhưng mà lo cái là tàu tụi nó toàn tàu to hơn của ta nhiều, nhưng mà nghe bảo mấy bác hải quân máu lắm ^^. Các đơn vị tàu tên lửa và tên lửa bờ biển của hải quân vùng 3 chuẩn bị sẵn sàng chơi hàng nóng tại vì tụi nó mang cả tàu quân sự theo hộ tống rất nhiều. Nhà ta có vẻ như sẵn sàng đi đến cùng. Nguy hiểm thật, phải cho Trung Quốc rút, nhưng mà nó lại không muốn mất thể diện.

  Hy vọng rằng cuối cùng, sẽ có thông báo (từ phía tụi Tàu) là dàn khoan đã hoàn thành nhiệm vụ (hoặc là hỏng hóc gì đấy) rồi rút về (trong khi vẫn chưa làm được gì), mà ta thì vẫn giữ được tài nguyên và chủ quyền ^^

 23. NGUYỄN VĂN says:

  Xem ra lão Tập ,không phải tay mơ,cú đấm móc hàm Trọng lú ,quá hiểm
  Để xem lão Trọng hóa giải kiểu gì?

 24. hoavouu says:

  Tháng 5 – 2014 ! Việt Nam diễn binh ở Điện biên phủ, Tàu diễn quân ở Biển Đông. Đây là bài học của lịch sử, là người Việt Nam yêu nước ta nên Bình tâm suy ngẫm.

 25. Hồ Tại Thiên says:

  Bác Tổng Cua kêu gọi mọi người ủng hộ Bộ Ngoại Giao đã có hành động đúng, kịp thời, thế mà đọc còm chỉ thấy toát lên một sự hoan hỉ lồ lộ hoặc sướng ngầm khi chúng ta bị TQ trắng trợn uy hiếp.
  Muốn cho chính thể CS sụp đổ bằng cách cầu mong ngoại bang xâm lăng, dân tình rối loạn thì quả Thật là khốn nạn!
  Nhưng với sự khốn nạn thì nhân dân quyết không đi cùng!

  Sao không ai thấy các chiến sĩ cảnh sát biển đâm nhau với tàu bảo vệ của nó và đã có 2 chiến sĩ hy sinh? Chúng ta đã phản ứng đến độ báo chúng nó dùng từ “điên cuồng” để mô tả. Các bác chỉ muốn đập nhau, thật là thô thiển!
  Chúng ta đã từng nhân nhượng nhiều đế quốc không phải vì chúng ta hèn, kể cả bây giờ là TQ. Tuy nhiên việc gì cũng có cách giải quyết của nó & chiến tranh là giải pháp cuối cùng.

  • Dân gian says:

   Bác hãy nói rõ từ “chúng ta” bác dùng ở đây là chỉ ai? Tôi cho rằng không phải chỉ nhân dân Việt nam. Bằng chứng là nhân dân VN không bao giờ nhân nhượng bọn Tầu bành trướng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Bằng chứng là 11 cuộc biểu tình chống Tầu khi bọn chúng ngang ngược cắt cáp, đánh đâm phá tàu thuyền của ngư dân VN…

   Có phải vì “chúng ta” nhân nhượng nên đã mất Hoàng Sa, đã không còn ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc? Vì nhân nhượng nên đã không nổ súng để bảo vệ Gạc Ma năm 1988 nên bây giờ chúng đang ngang ngược xây dựng căn cứ quân sự ở đó? Vì nhân nhượng nên chấp nhận bọn giặc truyền kiếp là bạn tốt, là anh em thân thiết cùng hệ tư tưởng? Và chính vì nhân nhượng mãi nên chúng mới coi thường cái bọn “chúng ta” ấy và bọn chúng đã coi biển Đông như ao nhà của chúng? Bác cũng đã biết tờ Hoàn Cầu hôm qua đã tuyên bố sẽ dạy cho Hà Nội, tức bọn “chúng ta” chứ không phải nhân dân VN một bài học nữa. Tại sao bọn chúng lại kẻ cả đến vậy?

   Giặc đến tận nhà, mang vũ khí đến cướp biển đảo rồi mà còn kêu gọi giặc “ngồi đàm phán song phương giải quyết tranh chấp”. Nếu “chúng ta” hèn nhát quá thì hãy để nhân dân VN tự giải quyết nhé! Nhân dân Vn chẳng hả hê như bác nghĩ đâu. Đang tức điên lên vì lũ “chúng ta” đây này!

   • Hồ Tại Thiên says:

    Mất Hoàng Sa vào năm 1974 không phải chúng ta thì là ai?
    Có phải tai điếc, mắt mù đâu mà không thấy. Đánh là đánh kiểu gì bây giờ? Giỏi có võ mồm.
    Nhân dân gì các ngài. Chỉ có giỏi phá hôi thôi.

 26. Tư Bốn says:

  16 chữ vàng thực chất lâu nay ai cũng thấy là bằng … chì hoặc gỗ mục ! Thế mà cứ giữ như bửu bối ! Đã đến lúc các bác nắm vận mệnh đất nước làm những điều Tổ quốc cần đi , đừng sợ chết hoặc mất ghế !

 27. hoavouu says:

  Đây ! Là hậu quả của một đất nước lấy chiến tranh, xung đột và máu lửa làm lẻ sống ? Quên nó đi ! Quên nó đi ! Ta sẽ được an lành ? Hởi một lũ người Mỵ dân, Gian manh và Độc ác.

 28. huu quan says:

  mịa kíp. cứ điện đàm, cứ trao công hàm phản đối nhưng Tàu Khựa nó đé rút giàn khoa thì làm sao? Tòan võ nước bọt chỉ dọa được dân trong nước. Ngon thì ra tuyên bố sẽ dùng vũ lực và hành động quân sự để trấn áp xem làm sao? Đằng này lại dùng sức mạnh để bắt mấy kẻ thấp họng như anh Vinh ,chị Thúy hòng làm vui cho thiên triều.
  đau thế cho lãnh đạo nước Việt nhà ta. Có lẽ giờ này hùng dũng sang trọng đang ngồi mà rằng: “Thiên triều muôn năm, muôn năm”.

 29. vn says:

  “…Cũng trong ngày 4.5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc…”

  Hừm, tại sao mình phải đến gặp nó để trao công hàm. Phải triệu tập thằng đại sứ Tàu lên văn phòng thủ tướng hay bộ ngoại giao VN để nói chuyện và đưa công hàm cho nó. Nhật hay Phi chẳng bao giờ đến sứ qúan tàu mà trao công hàm cả.
  Nhưng tôi xem chừng chỉ đấu võ mồn thôi, Tàu nó cứ ỳ ra đấy, chẳng chịu rút dàn khoan về thì làm gì nó. Mình có dám đánh nó không?

  Còn đây là dân Việt tại miền Nam California đã lập tức xuống đường biểu tình trước lãnh sự qúan Tàu.
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=187607&zoneid=1#.U2mhNYFdUlQ

  Còn chừng nào dân Hà Nội xuống đường biểu tình trước sứ quán Tàu đây???

  • Hiệu Minh says:

   Dân DC thì ngồi trong nhà và nghĩ…đả đảo bọn cướp biển 🙂

  • Cafe Tranh says:

   Em đã từng còm :” Những người yêu quê hương là những người…xa quê hương ”
   Cảm ơn bác vn vì đường link

  • VKND says:

   Bác vn chỉ xúi dại. Dân Hà Nội xuống đường biểu tình để bị bắt à?

 30. Xôi Thịt says:

  http://uk.mobile.reuters.com/article/idUKKBN0DN01V20140507?irpc=932

  Reuters đưa tin Dương Khiết Trì trả lời ông Phạm Bình Minh thẳng thừng rằng đấy là chủ quyền tq, tq muốn làm gì thì làm. Đúng là các hoạt động với phát ngôn của BNG cũng chỉ để dân mình xem 😦

 31. Vietnamyeudau says:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140506/bao-trung-quoc-khong-co-chuyen-ngung-dua-gian-khoan-vao-vung-bien-viet-nam.aspx.
  Chú Tập chơi cụ Lú sát ván vụ này ? Không đây là chính sách lâu dài của vương triều nhà Mao mà. Mao bày cái ra LÃNH HẢI 12 HẢI LÝ tính từ các đảo ,trong đó có Hoàng Trường Sa .
  Việt Khang nhập kho vì dám nói nhiều về cái gọi là ” NHẬY CỎM ” , Vinh cũng vừa kịp nhập kho

 32. CD@ says:

  – vụ việc dàn khoan 981 to bằng cả 1 sân đá bóng chuần, và hàng loạt tầu quân sự bao quanh bảo vệ, tiến vào biển Đông, khoan thăm dò dầu khí cách đảo Lý sơn hơn 200 km, thuộc khu vực lô 143 theo bản đổ của PVN…diễn ra, trong bối cảnh thế giới đang bị hút sâu vào Ucraina crisises, rổi Obama’s tour “pivot Asia” qua 4 nước – không có VN- và cuộc tập trân của hơn 3000 lính Phi + 2500 lính Mỹ mang tên “sát cánh”, và việc tung tin thăm dò lập vùng cấm bay trên biển Đông…không phải là không có mối liên hệ “biện chứng” với nhau., và rõ ràng, họ Tập gửi tới Mỹ thông điệp quá rõ ràng, như lời bộ trưởng quốc phòng TQ nói với người đồng cấp Mỹ Check Huge : ” không có thế lực nào ngăn chặn được sức mạnh của TQ”….Hội nghị chống tham nhũng (CTN) với diễn văn “lê thê buồn ngủ”, phơi bầy sự bế tắc : CTN lại là trò “hạ bệ” nhau, nói CTN nhiểu “chưa phải đã là tốt”..!!! cho nên việc “Vũ đi Vinh thế” ngay trước thềm thương thảo TPP tại SG có nhằm gửi thông điệp gì tới phía Mỹ? Có lẽ cũng đã quá rõ : những trò sức ép ‘nhân quyền” của các ông = zero, và cũng không thể thoát khỏi qui luật chung “hạ bệ nhau” trong một ván cờ giữa các địch thủ…Nhưng điểu mà “công dân ảo’ nên suy xét , đó là hãy bình tĩnh, đừng quá nóng và cần lương định phán xét trên cở sở thông tin chuẩn xác, tránh suy diễn..bọn đại Hán có thê lúc đầu như “chẻ tre”, nhưng lịch sử hàng ngàn năm chống bắc thuộc sẽ tái hiện lại, nếu chúng dấn sâu thêm vào vùng biển, vùng trời, vùng đất mà ngay cha ông chúng cũng đã phải chui ống đồng tháo chạy hay làm mồi cho cá dưới sông…xin cảm ơn sự chia sẻ của tất cả các bạn trong hang!

  • says:

   CD@. U.S. Defense Secretary tên Chuck Hagel không phải Check Huge.

   • Hiệu Minh says:

    Blog này có bác Lê thật là tuyệt vời. Cảm ơn bác nhiều nhiều vì đã cung cấp tri thức cho bạn đọc. Mà sao cái gì bác cũng biết rõ thế.

    • says:

     Trời ! Làm sao tôi biết nhiều bằng nhiều người ở đây bác HM. Tôi chỉ đọc báo Mỹ rồi nhớ tên nhưng nhớ lộn cũng không ít đâu.

   • CD@ says:

    Tks Ms/Mr Lê. Americain d’origin Vietnamien!

 33. nguyễn vân says:

  Tôi đề nghị đem 03 tàu hải quân đến đó, buộc cáp vào dàn khoan kéo tuốt ra hải phận quốc tế. Thế là xong, khỏi bàn nhiều. Hãy xem nó như cái bè cá ở Cam Ranh vậy.
  Ấy, các bác thấy có được không.

 34. trungle118 says:

  lại đúng quy trình của nước ta rồi, giặc kéo tới nếu đúng thì bộ Ngoại giao có quyền và trách nhiệm lên tiếng trước tiên, đằng này bộ Công thương lại đứng lên lên tiếng trước.
  Giặc xâm lược thì đại sứ của Việt Nam tại liên hiệp quốc có quyền kêu gọi cuộc họp khẩn cấp bàn và giải quyết về về xâm chiếm bất hợp pháp của tàu chệch theo luật quốc tế. đằng này lại im re, chỉ mở cái loa rè ở trong nước.
  Đỉnh cao trí tuệ nằm ở đâu hả trời.

 35. VKND says:

  Anh cu Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng quân khu 2 bốc phét: “Nếu Trung Quốc cố tình đặt giàn khoan tại khu vực chủ quyền của Việt Nam thì ta có thể tịch thu theo luật pháp quốc tế”. (http://soha.vn/xa-hoi/co-the-tich-thu-gian-khoan-trai-phep-neu-trung-quoc-co-vi-pham-20140505235914917.htm?mobile=true).
  Mịa. Nổ vừa vừa thôi. Đố đấy!
  Tàu Cộng nghe xong rét quá chắc đêm nay âm thầm kéo giàn khoan qua ăn hiếp Philippine vậy. Đếch sợ Mỹ bằng sợ QĐND nổ.

  • Vĩnh An says:

   Sao lại nổ, chỉ là dám hay không thôi, cho biệt kích, đặc công tập kích bất ngờ có thể chiếm được. Tq sẽ không dám mạnh tay sơ hỏng gian khoan. Sau đấy buộc chúng phải chạy ra ngoài. Đối với tàu khựa là phải mạnh tay, chứ nhổ nước bọt hay ném đá đâu làm nó chết đuối được.
   Hoan hô Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy

   • Vietnamyeudau says:

    TT Huy tuyên bố cũng có lý lắm đấy .
    Quân đội nhân dân Ta là quân đội anh hùng , bách chiến bách thắng , quân đội ta từ nhân dân mà ra do dân vì dân và của dân , không như quân đội các nước . Ví dụ quân đội hoàng gia Thái Lan là của Vua ( cọp luôn cả câu của cán bộ dạy quân sự nhé) .
    Pháp phải bỏ chạy , Mỹ phải cút ,” Nguỵ” phải nhào , Pol Pot phải tiêu tùng trước 1 quân đội thiện chiến , 1 quân đội của 1 VỊ TƯỚNG CỦA HUYỀN THOẠI ( cũng cóp câu này trong 1 pa no ca ngợi ) thì quân đội tá sẽ tịch thu hoặc buộc Tung Của rút cái giàn khoán này đi nếu quân đôi ta xác minh rằng nó vi phạm lãnh hải của ta. Việt Nam ta làm gì cũng phải đúng QUI TRÌNH , THEO QUI TRÌNH chứ , các bác cứ vội lên là không được đâu theo như 1 còm sĩ viết :“Nói giàn Khoan không phải chỉ là giàn khoan. Nói giàn Khoan không phải chỉ quan hệ ta với Trung Quốc. Nói giàn Khoan không phải toàn bộ vấn đề giàn Khoan, nó chỉ đặt cái chỗ giữa đảo Hoàng Sa với Đà Nẵng, và cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế, thì có tranh chấp nhau…..
    Cho nên bất cứ làm việc gì thì cũng phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, khôn ngoan, bản lĩnh, không phải cứ nóng nóng lên mà được đâu. Tôi vẫn nói về xử lý thật tốt cái mối quan hệ, tưởng như mâu thuẫn nhưng mà thống nhất với nhau rất biện chứng… ”.
    Còn như không có tịch thu hoặc rút đi là ………..là……….. do. Do bọn thù địch , các thế lực thù địch kích động ,nói xấu , nói xấu …………………….đuwfng nghe lời bọn kích động ,hãy tin chính quyền ta là chính quyền của dân ,do dân vì dân sẽ bảo vệ nhân dân trong đó có ngư dân ta . Bà con ngư dân cứ yên tâm làm ăn vì ngư dân ta được bảo vệ tốt nhất trên thế giới theo lời của ĐÔ ĐỐC Hải Quân Nguyễn Văn Hiến .

 36. NôngDân says:

  “Nói giàn Khoan không phải chỉ là giàn khoan. Nói giàn Khoan không phải chỉ quan hệ ta với Trung Quốc. Nói giàn Khoan không phải toàn bộ vấn đề giàn Khoan, nó chỉ đặt cái chỗ giữa đảo Hoàng Sa với Đà Nẵng, và cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế, thì có tranh chấp nhau….. ”
  + Tớ nói đến đâu rồi nhỉ?, ngoài 70 rồi nên cứ rời cái tờ giấy của mấy cậu thư ký là LÚ, thế mới tức chứ, à nhớ ra rối, tiếp nhá:
  “Cho nên bất cứ làm việc gì thì cũng phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, khôn ngoan, bản lĩnh, không phải cứ nóng nóng lên mà được đâu. Tôi vẫn nói về xử lý thật tốt cái mối quan hệ, tưởng như mâu thuẫn nhưng mà thống nhất với nhau rất biện chứng… ”.
  …..!!!!.

 37. BINH says:

  QUYET LIET PHAN DOI BON TAU NAY GIO CA TIENG. Y QUEN CAM DAY

 38. Gloomy 1721979 says:

  Tin nóng rò rỉ : Ngày 5/5 tàu CSB Việt nam chạy sát giàn khoan 981 của TQ đã bị HQ TQ bắn , hạ sát 04 chiến sỹ Cảnh sát biển .
  Vào đêm qua 6/5 bác Cả Choọng có cuộc họp khẩn với Bộ QP VN dài 3h ( từ 20 – 23h ) . Bàn điều gì ? Vẫn giàn khoan 981 và vụ việc ngày 5/5 . Bác Cả lú lắm rồi chẳng trông mong điều gì ở bác ta cả . Chỉ mong bác đừng ” kì đà cản mũi ” ,cái ươn hèn , cái nhu nhược đừng lan toả sang người khác !

 39. Vũ Sự says:

  Bài test dành cho đám vua tập thể. Cương vực của quốc gia bị xâm phạm mà các bố im ru, thời mạt rồi

 40. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Nhà nước TQ làm gì là quyền của ho. Nhà nước VN phản ứng thế nào cũng là quyền của họ. Riêng tôi một công dân VN, tôi xin khẳng định rằng : suốt quá trình hàng ngàn năm lịch sử ,Dân tộc VN chúng tôi chưa bao giờ có tình cảm và đoàn kết với Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán cả. ( Một sự dối trá mang tầm quốc gia ).
  Tôi bất lực, đành bắt chước em NPU hô khẩu hiệu như sau :
  – Đất nước VN bất diệt !
  – Bọn bành trướng Đại Hán ‘đi chết đi ” !

 41. Vinh says:

  Tôi có 1 ý kiến nhỏ, nhưng có lẽ là khá day dứt đối với người Việt chúng ta, nhất là sau 1 vài sự kiện gần đây như ăn cắp ở Nhật Bản, Siêu Thị, gian dối trong thi cử, bằng cấp giả v.v. – đó là tinh thần trung thực – xin tạm gởi lên đây.

  Làm ơn nói thật

  Gần đây xuất hiện clip của 1 học sinh trên facebook cho rằng lý do học sinh không thích môn sử vì môn sử của ta là sử phịa.

  Nhận định này không mới và nhiều người cũng đã biết, nhưng vấn đề là biết đấy nhưng vẫn làm thinh để sự dối trá len lỏi vào đầu óc học sinh. Và buồn cười là sau đó lại tự hỏi tại sao xã hội ta lại dối trá khắp nơi.

  Một trong nhiều điều dối trá mà tôi và có lẽ không ít người nơi đây đã từng “dính chưởng”. Đó là các anh hùng “từ trên trời rơi xuống” như Lê Văn Tám, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện v.v. Không ít học sinh 1 thời coi các anh hùng này là thần tượng

  Khi người ta thừa nhận những chuyện phịa này thì cũng là lúc người ta lại quàng thêm 1 sai lầm khác : Lịch Sử không phải lúc nào cũng nên nói thật. Và biện hộ rằng chuyện “tô son trát phấn” cho những nhân vật kia trở thành anh hùng là vì đó là điều cần thiết trong chiến tranh, để tuyên truyền kích động tinh thần chiến đấu của binh sĩ. Thế đấy, nói thế có khác gì chửi những người đã hy sinh ; Các anh hy sinh vì bị chúng tôi kích động, mà cụ thể là “mắc mưu”, oái ăm là không phải mưu của địch mà là mưu của của ta.

  Gần đây nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, họ lại đưa anh Phan Đình Giót làm con rối, can đảm lấp lỗ châu mai, trong khi đã có người bảo chuyện anh lấy thân mình lấp lỗ châu mai là chuyện “chiến thuật”.

  Tôi tôn trong sự hy sinh của anh Giót, và tôi nghĩ gán cho anh những điều anh không hề làm là sỉ nhục anh ấy. Nếu không thể nói thật với người sống thì cũng xin thành thật với người đã chết.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Nguồn ở đâu mà bảo PĐG, TVD là người nhà trời? Lại mấy ông nhà văn vung vít với nhau đấy à? Thế có dám tin thiên hạ đồn bậy bạ vầy không: Nhạc Trịnh không phải của Trịnh mà là của bạn Trịnh, một người đã khuất?
   Nói xấu thì cũng vừa vừa thôi, cứ vung vít lên thế!

   • Vietnamyeudau says:

    Người ta viết mở đóng ngoặc kép chứ có nói nguồn nào đâu mà đòi có nguồn hả bác ? Đọc không kỹ lại hỏi lung tung

 42. NGUYỄN VĂN says:

  Bác NôngDân,hỏi anh Tập xem,chính sách Thái Thú ,có thay đổi không,chứ Bắc thuộc lần trước,TháiThú là người Hoa ,không phải người Việt.

 43. chính ủy says:

  Vụ dàn khoan này trong cái dở lớn có cái hay nhỏ là test đám lãnh đạo VN trước tòan dân và kiều bào. Không còn cửa nói loanh quanh nữa, hoặc lộ mặt hèn hạ cúi đầu trước thiên triều hoặc làm tròn nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền đất nước. Dịp may để chứng minh “đỉnh cao trí tuệ” “là lực lượng tiên phong” “lãnh đạo sáng suốt và tài tình” của đảng CS VN đã đến rùi, sướng nhá! ông anh phương Bắc đã tạo điều kiện cho để chứng minh đấy

  • Ellsworth says:

   “Hay nhỏ” cái gì, thưa anh? “Dịp may” cái gì, thưa anh? “Sướng nhá” cái gì, thưa anh. Dám cá là anh không ở nước. Người dân trong nước chúng tôi giờ chỉ lo ngại về lãnh thổ, về chiến tranh, về sự hy sinh có thế có của người những lính, những người cảnh sát biển, và sau đó là sự mất mát khủng khiếp cho người dân nếu chiến tranh xảy ra thôi.

   Chứ thực người dân trong nước chúng tôi không mỉa mai, kích động, và có đôi chút hả hê như vậy đâu ạ.

 44. VVX says:

  Lão Cua khuyến khích nhấn 5 sao ủng hộ bộ ngoại giao. Việc này em xin khất tới khi BNG ra tuyên bố rõ ràng “việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới 4 TỐT và 16 CHỮ VÀNG”.
  Mới gần đây tôi có còm với bạn VĩnhAn, “tôi chỉ ngại TQ không dám đụng đồng ming của Mỹ lại nhè thằng em VN cắn cái thì lại khổ cho VN”. Chuyện đến nhanh thế đấy.
  Quan điểm của nhiều người Việt hải ngoại nghe có phần bất nhẫn, nhưng họ cũng có lý của họ. Cứ để thằng tầu nó ngang ngạnh ức hiếp VN nhiều hơn nữa.Khi nào dân chịu không thấu sẽ áp lực chính phủ thay đổ chính sách. Một ngày nào đó bộ chính trị ra nghị quyết không “chân trọng” 4 tốt, 16 chũ vàng thì tôi sẽ nhấn 10 sao ủng hộ.

  • VVX says:

   lại sai nữa rồi: Trân trọng mới đúng.

  • Dove says:

   “Một ngày nào đó bộ chính trị ra nghị quyết không “chân trọng” 4 tốt, 16 chũ vàng” … thì Dove sẽ xuống đường đề nghị BCT phải ra đi.

   4 TỐT và 16 CHỮ VÀNG đều là lời vàng ý ngọc về cơ bản đã hàm chứa được những nguyện vọng tha thiết nhất của hai dân tộc Việt Trung.

   Vấn đề là trong một giai đoạn rất dài đã được thực thực thi chưa tốt, đặc biệt là từ phía TQ.

   • chính ủy says:

    Đã tìm thấy người kế thừa bác Lú để khi bác có rời nhiệm sở cũng vẫn an tâm, đó là Đốp. Há há… 😀 “Không tin được dù đó là sự thật”

 45. Dove says:

  Do đâm phải tảng băng Ucraina nên con tàu “Yểm trợ dân chủ” của Obama đang trên đà chìm nghỉm. Có thể dự đoán là vô phương cứu chữa mất rồi.

  Thật đáng tiếc, một con tàu vĩ đại lừng lững trải dài từ Kosovo sang đến tận Afghanistan rồi nghẹo sang Iraq và Libya. Nó được bôi quẹt lòe loẹt với đèn đóm sáng choang. Những tưởng con tàu như trong mơ đó sẽ đưa nhân loại đến bến bờ của “Mùa Xuân Ả Rập” – ấy thế mà lại chìm nghỉm.

  Chìm sâu đến mức, khoảng 600 “Anh em Hồi giáo” – những cánh én báo hiệu mùa xuân bị đương nhiên xử bắn, thế mà một cái tăm cũng ko sủi thấu đến Obama. Hóa ra cái đầu của tác giả của Change we need đã ngoái về châu Á dõi theo vợ và con múa lân cổ súy cho giấc mơ TQ.

  Múa lân thì được, nhưng chiến lược thì sai to: Cam kết chung lưng đấu cật “trấn thủ Điếu Ngư” với Nhật Bản, kết liên quân sự với Mã Lai và Phi. Con nít cũng thừa hiểu, nếu ko kịp thời phản ứng thi “Chuỗi ngọc trai” của TQ sẽ bị Obama bứt tung, có nghĩa là hệ thống logistics của toàn bộ Hoa Lục chẳng chóng thì chầy sẽ bị vô hiệu hóa.

  Lại một lần nữa, sai lầm Ucraina đang lập lại. Cũng như gấu Nga, rồng TQ ko còn đất để lùi. Thế là nó bèn ngó sang VN, nơi mà Obama đang bị bà Loretta Sanchez ép cho phải quan tâm đến sức khỏe của Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày và Ba Sàm hơn số phận của nhân dân.

  Thế là một lần nữa “Vận nước lại nổi trôi”.

  Các bác Hùng Dũng Sang Trọng ơi! Các bác có những bốn cái đầu lại còn có cả chính danh. Những mong chất xám của các bác nhỉnh hơn của Turchinov và Iaseniuk – một tý chút thôi nhưng vừa khéo để tránh cho cơ đồ của VN không đắm đuối vào bi kịch như Ucraina.

  Nếu được vậy Dove tôi xin cắn cỏ ngậm vành biết ơn.

  • bravehoang says:

   Bấm nhầm nút like rồi.
   Chuyến công du qua Phi của Obama đã làm cái dàn khoan 981 đáng lẽ ở bãi cạn, chuyển về VN đó.
   Ra đường người ta đánh thì về nhà cứ thằng em mà dần cho nó chết, thế thôi.

  • Dove says:

   Thực ra, Obama chỉ cần yểm trợ Nhật trấn thủ “Điếu Ngư” thôi. Hai eo biển có tầm quan trọng sống còn đối với hệ thống logistics viễn dương của TQ là Malacca và Sunda thì chỉ cần phân cấp cho ASEAN trấn thủ.

   Làm được như vậy, thì Obama đỡ bị mang tiếng ôm đồm và họa “lưỡi bò chính khúc” ko cần đánh mà khắc tan.

   Ngoài ra, còn có hai sự thật, đó là: 1) Con tàu Titanics “Yểm trợ dân chủ” đang chìm và 2) Muốn bảo vệ tổ quốc và hiện đại hóa thì VN cần hoàn thành cách mạng dân chủ như đã ghi rõ trong chính cương 1951.

   Hệ quả được rút ra từ 2 sự thật đó là việc xây dựng thế chế dân chủ cần được ưu tiên đi trước một bước trong tiến trình hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên bám vào con tàu “Yểm trợ dân chủ” đang chìm sẽ là thảm họa.

   Vẫn biết rằng “sự thật mất lòng” cho nên tình hình ném đá đang diễn biến vô cùng phức tạp. Dove chỉ biết ngửa cổ lên trời để mà than: quả là đáng tiếc.

 46. vincom says:

  Sao cho tay trái không biết việc tay mặt làm…
  Đất nước lâm nguy vẫn chải chuốt lên truyền hình.
  Thế hệ trẻ học hỏi từ những hình mẫu bạc nhược bất tài thế này đây !
  34 ngàn tỷ chứ gấp mười lần thế cũng chỉ nuôi béo sâu bọ thời nước đục.
  Thảm thương thay thê thiết thay!

 47. vincom says:

  Các cụ ơi chúng ta càng nhân nhượng chúng nó càng lấn tới …
  Cháu có một con dao gọt trái cây …

 48. HỒ THƠM1 says:

  1/ ” Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp; … vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.”

  Các cụ Hang Cua xem thử Bộ trưởng ta nói có đúng không??? Đúng quá đi chứ! Một sự ĐÚNG … hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết! Vấn đề “bất hợp pháp” của TQ thì khỏi phải bàn cãi, nhưng chúng hành động ” bất hợp pháp” như thế thì “ta” phải làm gì mới là vấn đề.

  2/ “Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982”.
  Hì, cái này thì “đệ” ( Lê Hải Bình) của ông đã nói rồi, có lẽ ông chỉ… vặn volumn cho to hơn chăng??

  3/ “Cũng trong ngày 4.5, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc.”

  Vẫn như cũ! Thấy “thương hại” Đại diện Bộ Ngoại giao ta quá! Người ta thì cho TRIỆU Đại sứ nước mà họ muốn phản đối điều gì đến để gặp. Còn “ta” thì khổ với “BẠN” quá!

  Nhưng dù sao ông BT Phạm Bình Minh cũng đã làm trọn nhiệm vụ của mình, nay xin “dịch” đoạn văn “hoan hô” của lão Cua ( Màu xanh cuối bài) thành … thơ để hoan hô ông:

  Hoan hô Bộ trưởng Phạm Bình
  Minh và ứng xử của Bồ Ngoại giao.

  Bạn đọc hãy nhấn 5 sao
  Năm sao (để) ủng hộ Ngoại giao nước mình ( VN)!.
  😛

  • Hiệu Minh says:

   Làm thơ thì phải có vần… Xem đây

   Hoan hô anh Phạm Bình Minh
   Điện thoại không nối nhưng inh tai tầu
   Bạn đọc hãy vung tay bầu
   Năm sao cho bộ chống tầu Việt Nam 🙂

   • HK says:

    Làm thơ thì phải có vần… Xem đây

    Hoan hô anh Phạm Bình Minh
    Điện thoại không nối nhưng inh tai tầu
    Bạn đọc hãy vung tay bầu
    Năm sao cho bộ chống tầu Việt Nam
    =>
    Làm thơ thì phải có vần… Xem đây

    Hoan hô anh Phạm Bình Minh
    Điện thoại không nối nhưng inh tai tầu
    Bạn đọc hãy vung tay bầu
    Năm sao cho bộ :chìm: Tàu – Việt Nam

    Hì hì! Bác Tổng (đủ thứ Tập Cận Lừa) tha cho nhà cháu nha….. !

  • Noname says:

   Tiếp nhé

   Hoan hô các bạn an ninh
   Giàn khoan vừa đến đưa Vinh vô tù
   Người tầu ngồi đó gật gù
   Các anh xứng đáng quân phù Bắc Kinh.

   • Văn Nhân. says:

    “Các anh” Noname nói sai rồi,
    “Lũ em” mới xứng “quân phù Bắc Kinh”.

  • Tom says:

   nhà cháu xin góp:
   Tiên sư cái bọn an ninh,
   Anh Vinh thì bắt, bọn tàu thì … lơ

  • Tom says:

   Tổ cha cái bọn giặc tầu
   Giàn khoan rõ khủng từ đâu lôi vào
   Quân ta còn mải ăn mừng
   Điện Biên chiến thắng lẫy lừng năm châu
   Ông tổng thì vẫn nhẩn nha
   Cụ tập bên ấy chắc là doạ thôi,
   Chú Minh gọi điện xem sao
   Bạn mà không rút, ta thời tịch thu

 49. NôngDân says:

  + Hoan hô cái đếch gì?, đã viết rồi cái giàn khoan chứ có phải cái Thuyền Mủng đếch đâu mà bây giờ bộ trưởng mới lên tiếng. Cái siêu giàn khoan này đã được Trung Quốc đầu tư tới 6 tỉ nhân dân tệ (gần 1 tỉ USD) và làm hơn 3 năm mới hoàn tất; Với các thông số kỹ thuật: Dài 114m, rộng 90 m, cao 137,8 m và nặng 31.000 tấn, với diện tích boong của giàn khoan có kích thước bằng một sân bóng đá, có khả năng khoan sâu tối đa 12 km. Xét thực tế lãnh hải Trung Quốc, thì ngay khi sản xuất phải biết nó đang nhằm vào vùng biển Đông của Việt Nam chứ!.
  + Hoan hô các đếch gì? tiếng Trung có biết đâu mà cầm điện thoại như đùng rồi. Hơn nữa “đảng ta có trăm tay ngàn mắt” đến người dân đi ỉa lúc nào cũng quản được!!!. Trong khi cái giàn khoan to tổ bố như thế, nó đưa được đến gần đảo Lý Sơn tối thiểu cũng phải mất nửa năm, thế mà bây giờ mới “phát hiện”, mới “đưa tin”, mới “phản đối”, Thối đếch chịu được!.
  + Hôm nay lại có tin mấy Tướng Việt vung tay chém gió rằng thì là “Nếu Trung Quốc cố tình đặt giàn khoan tại khu vực chủ quyền của Việt Nam thì ta có thể tịch thu theo luật pháp quốc tế”. Lạy hồn!, giỏi thì ra mà tịch thu!!!.
  + Tóm lại: Mọi việc đâu lại vào đấy thôi, các ông chủ ở Trung Nam Hải thừa biết, mấy ngàn năm nay họ mới tạo được đội ngũ thái thú trung thành hết mực. Động đậy ở thời điểm này, sẽ tạo cộng hưởng làm phiên thuộc sập ngay. Mất bao công gây dựng lũ thái thú, bây giờ “không ổn định” thì mất cả chì lần chài à?!!!.

  • Cafe Tranh says:

   Bác uống một hớp cafe cho bớt nóng!

  • HỒ THƠM1 says:

   Hi hi… khoái nhất là câu chém gió phần phật của thiếu tướng Nguyễn Đức Huy “Nếu Trung Quốc cố tình đặt giàn khoan tại khu vực chủ quyền của Việt Nam thì ta có thể tịch thu theo luật pháp quốc tế”. Hì hì … Chắc cụ Huy tưởng cái Giàn khoan HD 981 của Bạn cũng như … cái Giàn bí giàn bầu quê lão NôngDân chắc! :mrgreen: . Cụ này đúng là… lanh chanh như hành không muối thật!

   Vậy thì …
   Hoan hô cho cái lão Nông
   Dân chơi thứ thiệt, không lông không sờ ( sợ)!

   • Dove says:

    “Chắc cụ Huy tưởng cái Giàn khoan HD 981 của Bạn cũng như”….vàng ở hiệu Hoàng Mai.

   • Hiệu Minh says:

    Chưa bằng cụ gì ấy, chưa lên Điện Biên, khi hỏi để làm thơ cho có vần, cụ Hồ lấy cái mũ, ngửa ra và bảo, Điện biên lòng chảo như cái mũ này này.

    Thế là cụ Tố Hữu tuôn thơ

    Hoan hô chiến sỹ Điện Biên
    Chiến sỹ oai hùng
    Đầu nung lửa sắt…

    Hồi xưa mới lớp 3-4. mình đọc bài này xúc động mãi, vì đầu nung lửa sắt thì giặc nào mà chả thua 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Chưa bằng cụ Tố Hữu, chưa biết Điện Biên Phủ nằm ở đâu ( Theo TĐK) nhưng làm thơ “quyết” luôn và gọi loa:

     Chúng bay chỉ MỘT đường ra
     Một là tử địa HAI là tù binh!.

     Tướng Đờ Cát chui trong hầm nghe gọi loa, đang loay hoay bấm ngón tay tính toán, đầu óc lùng bùng vì câu đầu nói “một”, câu hai lại nói “hai” liền bị quân ta xông vào bắt sống! Hi hi…!!!

 50. NGUYỄN VĂN says:

  Có thể ngày mai BCT sẽ cử đai ca Ca,tướng Ca chứ nhỉ,ra cưỡng chế cái anh HD 981,trận này sẽ đẹp trên cả tuyệt vời.Cái này mà bán sắt vụn,đảm bảo thắng to,lời hơn ụ nổi nhiều

 51. Cafe Tranh says:

  Đường dây nóng đây thưa đ/c chính ủy!
  TL : Anh Ba ơi! Anh làm vầy chết em rồi. Tự nhiên anh đưa giàn khoang qua bên em chi cho tụi nó om xòm lên hết trơn vậy?
  TTT : Ơ hay! Chú này! Chú có lú thì cũng lú vừa thôi. Chú nhìn bản đồ xem, anh đặt giàn khoang bên đất anh nhé.
  TL : Giời ơi khổ thế! cách bờ bên em có 120 hải lý mà sao anh nói gần bên anh được.
  TTT : (chặc lưỡi ) Chú mày đúng là lú thật. Để anh nói chú mày nghe nhé, nếu xét theo quy ước về thềm lục địa thì giàn khoang nằm trong đất anh nhé. Tức là tính từ đảo Hoàng Sa…
  TL : ấy chết! Hoàng Sa là của em luôn mà sao anh ba nói vậy được.
  TTT: Ơ hay! Chú nói Hoàng Sa của chú vậy sao 40 năm nay các chú không kiện anh lên thiên đình hay ra đây mà đòi lại. Anh thấy mấy chú cứ im ru nên anh tưởng mấy chú ok cho anh rồi nên giờ anh muốn làm gì thì anh làm.
  TL : Giời ơi khổ thế! Chuyện Hoàng Sa anh Ba cũng thừa biết là…là…nó khổ tâm lắm. Mà sao anh không ráng thêm 10 năm nữa cho nó hợp thức hóa luôn rồi lúc đó anh muốn đặt cái giàn gì mà chả được.
  TTT: 10 năm nữa anh hết nhiệm kỳ chú không biết ah? Thôi không nói nhiều nữa. Chuyện anh anh làm, chuyện chú chú làm. Vậy đi nhé…nhé! anh đi lo cái vụ Tân Cương đây. bye chú nhé! anh cúp máy đây…
  TL : A nô! A nô! anh Ba còn đó không?

  • chính ủy says:

   Tường thuật sót đọan cuối:

   TTT: Cái gì? anh đã gác máy còn a nhô a nhố cái giề? chú cứ thế nài đợt tới anh đưa thằng khác lên làm Tổng đấy. Lại tiếc thằng cha Răng Chắc đầu bóng đủ 2 nhiệm kỳ mất rồi.
   TL: Không anh ơi, em chỉ cố a nhô để báo cáo anh tình hình học tiếng Chệt, ấy chết nhầm, tiếng Hoa của em thui. Nỉ hảo! Ủa ái nỉ! Xia xỉa, xia xỉa!

 52. Thạch Thảo says:

  Nhìn cái hình bên báo điện tử chính phủ. Sao thấy cái máy điện thoại bàn không có cắm cái jack cắm của line điện thoại… hổng biết ông Minh nói chuyện với ai… ha.. ha…ha…
  http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Dien-dam-cap-cao-ve-viec-gian-khoan-Trung-Quoc/198722.vgp

  • Hiệu Minh says:

   Các nhà báo VN thường mắc những lỗi sơ đẳng như thế này. Vẫn biết rằng khi ông PBM đang nói chuyện thì không có chuyện nhà báo vào chụp ảnh, nhưng chụp minh họa cũng phải rất cẩn thận.

   Nhớ lần ảnh đưa lên báo về vụ máy bay Malaysia mất tích, tôi đã nhắc rồi. Có thể nhìn bằng mắt thường nhưng ảnh đưa lên báo thì ít nhất cũng phải có ống nhòm, hoặc đang nhòm. Truyền thông trình diễn của phương Tây làm rất chuyên nghiệp.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hi hi… phát hiện hay quá!
   Đúng là … “điện đàm cấp cao” quá nên không cần dây line! Ặc ặc…!!!!

   • Alo says:

    Một người nói tiếng Vệ,một người nói tiếng Tề thì cần gì phải line, bác Thơm thật là…

   • nguyenmutat says:

    Dạ đây là máy bàn đời mới sản xuất năm 1990 có cả oai phai của Đờ cát nên không cần cắm dây lai! Bác Thạch Thảo tinh mắt quá!

  • Ngự Bình says:

   Trên báo báo điện tử cuả chính phủ phía bên dưới tấm hình chụp ông Phó thủ tướng cầm phone nói mà phone không . . . được nối vào (land) line mà bạn Thạch Thaỏ đã phát hiện, có hàng chữ; “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì – Ảnh: VGP/Hải Minh.” Như vậy là báo điẹn tử của chính phủ ít nhất đã nói . . . không thật về tấm hình.

  • Tom says:

   Các bác phát hiện nhầm, oan cho báo nhà nước quá.
   Theo hình trên Thanh niên thì có line nối vào điện thoại (hình trong link bên dưới). Cái cổng trống trên điện thoại là ko nối ra. Thường trên điện thoại bàn có 2 cổng, em nghĩ cái đt của bác Minh quả là có nối dây line vào, còn 1 cổng để trống (hồi xưa còn dùng dialup bà con có thể cắm dây từ cổng này vào modem hoặc laptop mà không phải dứt line của điện thoại).
   Ti nhiên, line vào có nối sang Tàu hay nối ra 1080 thì em ko biết.

   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140506/bo-truong-ngoai-giao-dien-dam-voi-uy-vien-quoc-vu-trung-quoc.aspx

   • Vinh says:

    Đường dây dưới là đường điện bác à

    Khả năng phịa hình để tuyên truyền là rất cao. Nếu thực sự có gọi thì cứ làm đi chứ việc gì phải cho người chụp lại hình ảnh chứ.

  • HOA HONG_SG says:

   Bác Thạch Thảo và các cụ 😀
   mấy cái hình điện thoại ko có đường line hay hình ông 3D trong tàu ngầm kilo cũ kỹ và sét rỉ nhập từ nga về là hình ảnh qua 5 phút trên photoshop để câu view đó ạ 😀

 53. Trần Yên Bình says:

  Con nhà tông không giống tông cũng giống trí! Mong lắm!

 54. chính ủy says:

  Thế cái đường dây nóng lãnh đạo cấp cao giữa Tổng Lú với Tập thiên tử đâu rồi? Cứ lúc cần dùng nhất thì dây nóng lại NGUỘI !! hay là dây nóng này chỉ gọi đi được 1 chiều từ phía thiên triều khi cần chỉ đạo?

%d bloggers like this: