Giàn khoan TQ và chuyện thả Vũ bắt Vinh

Giàn khoan của Trung Quốc.

Giàn khoan của Trung Quốc.

Có hai tin đáng chú ý đang gây xôn xao dư luận: TQ đưa giàn khoan vào gần đảo Lý Sơn và Blogger Ba Sàm (anh Nguyễn Hữu Vinh) bị bắt.

Tin cho hay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động tại một vùng nằm sâu trong EEZ của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn chừng 119 hải lý (221km).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng như thường lệ “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982″.

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Vị trí giàn khoan của Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: Báo TTO

Ông Bình nói: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Đáp lại, Trung Quốc tăng phạm vi cấm tiếp cận giàn khoan 981 thêm 2 hải lý nữa mà trước đó, họ chỉ cấm 1 hải lý.

Tin anh BS bị bắt.

Tin anh BS bị bắt.

Tin thứ hai. An ninh Việt Nam đã bắt ‘khẩn cấp’ blogger Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy “vì đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Mấy tuần trước, Việt Nam vừa thả hàng loạt tù nhân lương tâm, trong đó có Cù Huy Hà Vũ. Anh được đưa thẳng ra sân bay một cách bí ẩn và bay sang Washington DC.

Không rõ vụ giàn khoan Trung Quốc ngang nhiên tiến vào biển Việt Nam có liên quan đến anh Ba Sàm hay không, nhưng trong bối cảnh đất nước đang bị đe dọa về an ninh biển, muốn làm bạn với tất cả, sắp tới là TPP, việc bắt một blogger nổi tiếng, dư luận không khỏi băn khoăn về thông điệp mà chính quyền định gửi cho dân chúng và thế giới.

Riêng đối với giàn khoan Trung Quốc thì đây là tin vui hơn cả tìm thấy dầu.

Vừa thả Vũ lại bắt Vinh, Vũ kín đáo sang Mỹ, chưa kịp họp báo, thì Vinh đã vào trại thay cho Vũ.

Ngành Ngoại giao Việt Nam, đang muốn liên kết với bè bạn, hẳn sẽ rất buồn. Có lẽ vị đại sứ VN tại Mỹ là buồn nhất, vì trong thời điểm hiện tại, sức ép về nhân quyền của Mỹ lên Việt Nam không hề nhỏ.

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc tế Mỹ đề nghị đưa VN vào danh sách CPC, rồi thứ hạng về tự do báo chí của VN đang gần như đội sổ.

Chả biết bình luận gì, từ phương xa, Cua Times chúc độc giả một ngày làm việc hiệu quả và tặng vài bức ảnh mới chụp đã post trên Facebook.

HM. 5-5-2014

Tặng các bạn bông hoa Quỳnh mới chụp ở nhà bạn bên Maryland. Ảnh: HM

Tặng các bạn bông hoa Quỳnh mới chụp ở nhà bạn bên Maryland. Ảnh: HM

Mầu xanh bất diệt. Ảnh: HM

Mầu xanh bất diệt. Ảnh: HM

140 Responses to Giàn khoan TQ và chuyện thả Vũ bắt Vinh

 1. Hoang Anh says:

  Hoa Quynh trang nha Tong Cua dep hon cai bong Quynh mau Muoi Gio nay

 2. […] Những bài học cho kẻ xâm lược và bán nước  – (Hiệu Minh)   >>>    Giàn khoan TQ và chuyện thả Vũ bắt Vinh […]

 3. TKO says:

  @ Bác Cua: Em xem ảnh và ghi lại vài suy nghĩ:
  1. Rừng xanh: màu xanh bất diệt của tùng, bách – tượng trưng cho người quân tử dấn thân.
  2. Hoa quỳnh: màu đỏ xen lẫn chút sắc tím, như người quân tử ẩn dật.
  Đã mang thân tùng, bách, hay hoa quỳnh, chúng đều đã sống và mong muốn trả nghĩa cho đất, cho người.
  Thân tùng, bách thì chớ kể vì là chỗ nương tựa, trông mong của quần thể sinh vật.
  Hoa quỳnh, dù ban ngày sống một cuộc sống đơn thuần, giản dị, nhưng đến một thời khắc thích hợp trong đêm tối, hoa sẽ bung nở và tỏa hương, lần đầu tiên, cũng là lúc sẽ từ giã sự góp mặt của mình trên trái đất.
  Vì những ý nghĩa sinh tử, sinh tồn, cả tùng bách lẫn hoa quỳnh đều có thể chết đứng như phơi gan ruột cùng trời đất chứ không chịu rủ xuống, lụi tàn bi ai giữa mênh mông vũ trụ, giữa muôn vàn hoa lá để tri ân, tri ngộ sự sống ý nghĩa của nhân quần, đồng loại.
  P/s:
  – Nếu là thân cỏ mềm, thì tự thân vận động, chẳng nên trông chờ ơn mưa móc.

  • Khách says:

   Bác chỉ khéo tán.
   Tôi không thấy cây tùng cây bách đâu. Tôi nghĩ đấy là những cây phong (maples) vẫn chưa lớn hẳn. 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Khách:
    Trong tầm nhìn của mỗi người, ta thấy gì thì nó đúng là như vậy đó bác ơi!
    Bác cũng rất là khéo … “táng” ạ!:-)

 4. huydang41bg says:

  Đọc bài viết của HM tôi thấy thấp thoáng cảnh ” Trâu bò húc nhau…!”

 5. Gloomy 1721979 says:

  Ngược dòng tzan một chút :
  A3S NHV là con một vị công thần của chế độ , anh đã từng là sĩ quan AN , Anh sáng lập ra trang mạng BASAM nổi tiếng và đã chuyển giao việc quản lí trang mạng này cho người khác cách đây gần 1 năm . Anh cũng là người nổi tiếng chống Tầu + và cổ suý nhân dân và chế độ thoát khỏi cương toả của Tầu + ( tương tụ như anh Điếu Cày hay chị Tạ Phong Tần )
  Lại nói về cái dàn khoan HD 981 nó không phải nhỏ như cái bè nứa và vận tốc di chuyển không như cái xuồng máy . Nhưng tại sao nó vào sâu trong thềm lục địa VN tới 80 hải lí và chỉ khi ngày 3-5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.Cảnh báo này cho biết từ ngày 2-5 đến 15-8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 15029’N/1110 12’E thì các báo ” lề phải ” mới la toàng lên ( đầu tiên là báo Petrotimes ) . Mọi người có quyền đặt một câu hỏi : Vậy lực lượng CSB VN , rađa ven biển cùng với quân chủng HQ VN đang ở đâu mà để cho TQ vào sâu trong lãnh hải đến thế ? ( Nhưng thú thực tôi chắc chắn HQ VN biết bởi ngày 2/5 có thông tin bên TTM BQP rò rỉ và lo ngại có xung đột vũ trang không kiểm soát được ).
  Sau khi bùng nổ thông tin về dàn khoan HD 981 ngay lập tức ngày 5/5 A3S bị AN sờ gáy ! Sự việc A3S không thể không có động tác bật đèn xanh của ông BT TU Phạm quang Nghị !
  Rõ ràng cung Vua và phủ Chúa đang xung đột căng thẳng . Tham nhũng có thể còn chữa trị được chứ vào vòng cương toả của Tầu+ thì cái hoạ mất nước và bị đồng hoá là cái hoạ nhãn tiền ,chỉ còn vấn đề thời gian mà thôi !
  Vài dòng suy nghĩ mong các vị tiền bối chỉ giáo !

  • Nước Vệ đi6u linh ! says:

   Tề nó không ngu gì mang dàn khoan HD 981 vừa tới là cho đăng báo liền. Như vậy có nghĩa là nó đã tới cả tháng, cả năm rồi không chừng .Bỡi vì công việc thả neo , định vị và chuẩn bị động tác khoan,… không thể làm một sớm một chiều được. BQP có biết trước hay không ? Mình nghĩ 100% là có biết nhưng không dám công bố sớm, mà chờ và chọn thời điểm thích hợp !!!.Trong BQP cũng phe này phe kia, ‘cung vua’ hay ‘phủ chúa’ đầy đủ. Không cần gì phải …nội suy cho mệt đầu , rõ ràng phe ‘cung vua’ đang chơi trò phá bĩnh , vừa được lòng đại ca Tề để được lợi cá nhân ( đang khởi động giai đoạn chạy đua nhân sự cấp cao, trong đó ý kiến chỉ đạo của đại ca Tề là quyết định ) , vừa chứng tỏ mình…cũng có ‘nâng cao cảnh giác’…bla , bla… để sau này khỏi bị quy trách nhiệm .
   Việc bắt anh Ba sam là toan tính lo xa của băng phò Tề , nhưng lại quá…u mê, nông nổi với dự luận trong nước và quốc tế
   Mới thấy , Tề xử dụng chiến thuật ” bất chiến tự nhiên thành’ rất hiệu quả đối với xứ Vệ .
   Than ôi , nước Vệ điêu linh !

 6. trucn says:

  điệu hổ ly sơn, điệu hổ ly sơn. Mỹ và các nước đồng minh đang lo đối phó với Liên Xô mệt cả tay, đây là cơ hội tốt cho Trung Quốc vỡ trò.

  Trung Quốc dư biết là kẽ thù xa, Mỹ Quốc, o bằng láng giềng gần, mặc dù thằng nầy rất là du côn. VN chỉ có 1 con đường lựa chọn là nhiệt liệt phản đối

  Thời đại gì đây, chính nghĩa phải thua gian tà hay sau

  • Gloomy 1721979 says:

   @ Trucn ! Thời đại HCM bác ạ ! ” chính nghĩa phải thua gian tà hay sao ? ” . Thế thực tế gần 50 năm qua trên đất Việt nam chưa phải là câu trả lời hay sao mà bác còn mơ màng ?

 7. Đất Sét says:

  Việc TQ đưa giàn khoan xâm phạm chủ quyền của VN là bước đi đầy mưu mẹo. Hiện nay, cả EU và Mỹ đều hướng trọng tâm vào tình hình Ukraine nên sẽ xao lãng các khu vực khác. Nhân thời cơ này, TQ ra tay.

  Nhà nước VN vốn không chỉ bị ép bởi sức mạnh của TQ mà còn do bản thân VN không có đồng minh chiến lược hậu thuẫn. Trước sức mạnh vượt trội của TQ hiện nay so với VN, và do ức chế của TQ trước Nhật (có Mỹ hậu thuẫn), nên TQ dễ manh động làm càn trên vùng Biển Đông để giải tỏa sức ép nội tại. Tôi nghĩ VN vẫn và sẽ còn cố gắng kềm chế hết mức khi cán cân TQ-Mỹ-Nhật-Asean vẫn chưa thật rõ ràng.

  Mặt khác nữa, chưa nói đến VN không có đồng minh chiến lược hậu thuẫn, ngay cả đồng minh kỳ cựu của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc, Philippines, các quốc gia đó vẫn rất lo lắng việc Mỹ có thực sự hành động khi họ bị TQ tấn công. Đằng sau những điều tai nghe mắt thấy, vẫn có những mảng miếng mà các đại cường đi đêm với nhau sau lưng nước nhỏ. Như vậy, VN thật cô độc, thân cô, thế cô. Sự kiện Crimea vừa qua là ví dụ cho thấy sự yếu thế của nước nhỏ trước kẻ mạnh.

  Nhà nước CS vốn dị ứng với biểu tình, cộng với TQ công khai xâm phạm chủ quyền VN lúc này, nên có thể chính quyền đang rất tập trung tìm cách đối phó với TQ. Vì vậy, họ không muốn những cuộc biểu tình làm họ rối trí và chệch với phương sách hiện tại là kềm chế hết mức trước TQ. Do đó, bắt ABS là đòn răn đe gởi đến lề trái.

 8. Hiệu Minh says:

  Hoàn Cầu thời báo: “TQ cần dạy cho VN bài học xứng đáng”

  Trung Quốc cần phải “dạy cho Việt Nam bài học xứng đáng,” nếu Hà Nội làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Đó là quan điểm của Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo của Đảng Cộng Sản TQ, số ra ngày hôm nay 6/5.

  Phiên bản tiếng Anh của tờ báo mạnh miệng lên tiếng như vậy sau khi Việt Nam có phản ứng mạnh mẽ với quyết định của Hoa Lục lần đầu tiên hoạt động khoan nước sâu tại vùng tranh chấp giữa 2 quốc gia trên Biển Đông. Tuy nhiên sau 9 giờ sáng cùng ngày, bài báo đã được gỡ xuống khỏi ấn bản online.

  Bài xã luận viết rằng, trong trường hợp Việt Nam thể hiện mình như kẻ khiêu khích thù địch hơn cả Philippines, Trung Quốc cần phải thay đổi chính sách với Việt Nam và dạy cho Hà Nội một bài học xứng đáng.

  Nếu Việt Nam có thêm hành động nào nữa ở Tây Sa, thì Trung Quốc cần phải tăng cường các biện pháp phản kháng. Tuy nhiên Hoàn cầu Thời báo cho rằng Việt Nam không có can đảm tấn công dàn khoan của Trung Quốc.

  Trước đó, Cục Quản lý Hàng hải Trung Quốc thông báo rằng Tổng công ty dầu ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) sẽ tiến hành khoan nước sâu tại vùng Tây Sa, Hoàng Sa từ ngày 4 tháng 5 đến 15 tháng 8. Việt Nam ngay lập tức gọi đây là quyết định “bất hợp pháp” bởi quần đảo Tây Sa, Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

  Bài xã luận được Thời báo Hoàn cầu đăng lúc 0 giờ 43 sáng 6.5, sau 9 giờ sáng cùng ngày bài xã luận này đã bị gỡ xuống.

  http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/chinese-global-times-asks-for-giving-vietnam-another-harsh-lesson-05062014102217.html

  • Hiệu Minh says:

   Ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, hôm nay cho biết Washington đang xem xét vấn đề, nhưng ông kêu gọi tất cả các bên thận trọng.

   “Chúng tôi tin rằng điều thực sự quan trọng là mỗi bên tuyên bố chủ quyền cẩn trọng và kiềm chế”, Reuters dẫn lời ông Russel nói trong chuyến thăm Hong Kong, trước khi tới Hà Nội vào ngày mai.

   “Nền kinh tế toàn cầu đã quá mong manh và sự ổn định khu vực là rất quan trọng, không thể chịu rủi ro vì lợi ích kinh tế ngắn hạn”, ông Russel nói thêm.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-theo-doi-dong-thai-doi-gian-khoan-cua-trung-quoc-2987072.html

   • Trần says:

    @ ông DR.
    Câu thứ hai của ông thì đúng và hẳn nhằm nói với TQ. Thêm nữa, ông thừa biết nước tôi chẳng có ngắn hạn dài hạn gì sất.
    Còn câu thứ nhất của ông sai. Chỉ có TQ mới cần “cẩn trọng và kiềm chế”. Nước tôi nhũn như con chi chi rồi! Đáng lẽ ông nên có câu nào đó động viên khích lệ chúng tôi mạnh bạo lên một chút thì hay hơn.

 9. Xôi Thịt says:

  Vụ ABS là “bắt khẩn cấp” trong khi trên danh nghĩa, NHV không điều hành blog từ 1 năm nay. Đúng là làm dân nước mình không đơn giản, người ta bỗng muốn mình có tội thì lập tức mình thành có tội :~)

 10. Nhat Dinh says:

  Ờ thì không chửi bới mà đưa giải pháp. Thực ra giải pháp tôi đã đề nghị 5-6 năm trước:
  1. Những việc này một trong tứ trụ phải họp báo, có mời Reuters, AP, AFP, BBC, CNN đến phỏng vấn sau khi đã đọc một tuyên bố ngắn gọn. Nên nhớ phỏng vấn chứ không phải đọc một bài sẵn rồi té.
  2. Một trong tứ trụ phải lên tiếng trước toàn dân.
  3. Thỏa thuận ngay lập tức với Philippines, Indonesia về phân chia Trường Sa.
  4. Làm rõ đòi hỏi của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không để lung mung như hiện nay.
  5. Hễ ra nước ngoài có cơ hội là tứ trụ phải phát biểu về Hoàng Sa, Trường Sa với quốc tế, không phải với sứ quán VN và kiều bào.
  6. Hoãn xét thầu tất cả các nhà thầu TQ.
  7. Tổng kiểm tra công nhân TQ đang làm việc tại VN và bắt giam, xử tù rồi trục xuất những người dùng visa du lịch đi làm việc.
  8. Giảm thuế, khôi phục thị trường tự do để phát triển kinh tế trong nước.
  ….

  • TC Bình says:

   Up ngay cho cụ Nhat Dinh một phát.
   Chợt nhớ tới cô nào nói câu gì mà “cạp đất mà ăn” ấy.

  • Gloomy 1721979 says:

   Đọc tất cả những trang mạng hầu hết đều đưa ra giải pháp như khởi kiện TQ ra Toà án QT có thể bị TQ trừng phạt về KT nhưng lại rất tốt cho VN như sẽ giảm nhập siêu , các nhà thầu TQ rút cùng với các công nhân nhập cư bất hợp pháp . An ninh sẽ đỡ phức tạp hơn rất nhiều . Nhân dân trong nước ( đặc biệt nông dân ) sẽ gắn kết nhau hơn và cùng chia sẻ khó khăn với CP . Khó khăn trước mắt và ngắn hạn nhưng cái lợi thỉ lâu dài và bền vững . Cộng đồng QT sẽ hiểu rõ hơn về VN và TQ .
   Giải pháp thì có nhiều nhưng cái chính đảng cs có tin dân mình và có làm không mới là điều quan trọng . ” Đỉnh cao trí tuệ ” ” tinh hoa của dân tộc ” khó chấp nhận người khác dạy khôn lắm !

  • VKND says:

   Bác Nhat Dinh này nói hay nhề? Bác làm như cái nhà cầm quyền, cái đám tứ trụ này ngu cả í? Làm như bác, kíu được nước thật nhưng còn gì là đảng? Mà không còn đảng thì cạp đất mà ăn à?

  • Nước Vệ điêu linh ! says:

   Bác Nhat Dinh ơi, điều Bác yêu cầu là quá cao hay quá ‘xa xỉ’ với các bác tứ trụ nhà Sản hiện nay. Vì sao ? Nếu để ý xíu bác sẽ rõ : Nhân sự cấp cao của nhà sản kỳ nào (từ sau HN Thành Đô ) cũng phải được anh cả Tề có bút phê thì mới linh hiệu , còn không thì…quên đi nhé !? Không nghe cụ Nông có lần bảo ” Anh PBM không cơ cấu PTT được vì TQ không chịu ! ” bla, bla…

 11. hoavouugn says:

  Việc gì mà phải cứng với mềm ? Tống Vũ hay cột Vinh chỉ là hành động của mấy gã trái tim treo đầu lười ? Đó là nhiệm vụ của Họ.Tôi thầm cảm ơn cái độc ác, gian manh của những người đi trước, nếu kg có họ tôi đâu có thể tồn tại được trên vùng đất Kinh đô Đồ bàn của Vương Quốc Vịaya-Champa.

 12. Dove says:

  Chiều nay, PTTg kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ động gọi điện cho Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về vấn đề dàn khoan. Ông Phạm Bình Minh nêu rõ:

  “…việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.”

  Như vậy là thỏa đáng.

  Nếu Chính phủ Việt Nam cần nhân dân xuống đường biểu tình ủng hộ tuyên bố của ông Phạm Bình Minh thì Dove đã sẵn sàng.

  Mắc dù bất đồng chính kiến, nhưng Dove rất hân hạnh được nắm tay các bác No U trong những hoạt động phản kháng do Chính Phủ hoặc Mặt trận tổ quốc phát động một cách bài bản và có trách nhiệm.

  • Tịt mù says:

   Chả hiểu sao Bác lại chấp nhận “Như vậy là thỏa đáng”.

   Phản đối, phản đối nữa, phản đối mãi rồi cũng như không thôi bác ạ, nó nhờn rồi. Cái cần hiện giờ là chính phủ Việt Nam phải bày tỏ thái độ phẫn nộ bằng cách phát tín hiệu cảnh cáo đối với tàu cộng.

   Dù cháu không thiết tha với tình tình hiện nay nhưng “Một khi đã máu thì đừng hỏi bố cháu là ai”. 😆

  • Nhat Dinh says:

   Điện đàm kiểu gì mà không thấy lời của phía bên kia? Hay là giả vờ nhấc máy đọc hết bài của mình trong khi đường thoại chưa thông?

  • Gloomy 1721979 says:

   Kẻ cướp nó vào vườn nhà mình cướp đất , cướp tài sản , cướp hoa màu mà lại bảo : Anh vào đây uống nước , hút thuốc rồi chúng ta cùng bàn ” để xử lí những bất đông xung quanh vấn đề nay ” !
   Đúng là tư duy của chư hầu và nô lệ !
   Hãy nghe tướng Nguyễn Đức Huy – nguyên phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng quân khu 2 về vấn đề này : Sau khi dùng các biện pháp ngoại giao mà Trung Quốc vẫn cứ kéo giàn khoan vào Biển Đông và cố tình đặt tại khu vực chủ quyền của Việt Nam thì chúng ta có thể tịch thu giàn khoan theo luật pháp quốc tế”,
   Kính !

  • Văn Nhân. says:

   Bác Dove bữa nay quá mộng mơ !
   Vậy ra, chỉ có Phạm Bình Minh nói, tuyên bố, phản đối… còn gã Dương Khiết Trì (hình như) nó bị câm hay tạm cấm khẩu thì phải ???

  • mèo says:

   Nghe giống như năn nỉ thằng ăn cướp. Vậy mà bác Đô bảo thỏa đáng. Sao không triệu tập đại sứ, gửi cho cái công hàm phản đối? Mạnh hơn nữa, rút đại sứ của Việt Nam về, đuổi đại sứ của Tàu về nước.

  • huu quan says:

   bác Dove ơi. Võ nước bọt chỉ dọa mấy thằng dân đen thu6i, còn với lũ bành trướng thì chả đủ làm ngứa tai nó. Bi giờ chỉ có hành động quyết liệt.

 13. Cua đồng says:

  Cái màu hồng của hoa quỳnh đẹp quá bác. Tươi và màu hồng tím chứ không như hồng nhạt chỗ em trồng.

  • Đất Sét says:

   Cần phải “phản đối” họ nhà……Cua 😦 là lúc này ruột nóng như lửa, lòng dạ nào ngắm hoa 😦

  • Hiệu Minh says:

   Mầu hồng là mầu của bài hát “Đông phương hồng… Mao yểng sung ” 😉

   Mầu cây xanh là mầu của Bauxite Tây Nguyên 😥

 14. Kiến vàng says:

  Ngày 5/5/2014, UBND TP Đà Nẵng bổ nhiệm Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa mới, ct cũ nghỉ hưu.
  Tri phủ không phủ, không đất, không dân, không cả thằng lính lệ, VÃI !!!

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cứ bình tĩnh và yên tâm đi bà con Hang Kua ơi.
  Bởi vì lịch sử của Trung hoa vĩ đại là lịch sử thất bại thảm hại trước kẻ xâm chiếm mình và ở đất nước mình đi xâm chiếm.

  Cụ thể là trong thế kỷ 13 và 14, khi Mông cổ chiếm Trung Hoa và thành lập Nhà Nguyên ở Đại Đô ( Bắc Kinh ) thì dân tộc Hán bám đít quân Mông sang xâm lược nước Đại Việt ta, đã có lúc chúng vào chiếm được Thăng Long, nhưng cả 3 lần ( 1258, 1285 và 1288 ) chúng đều bị quân dân ta đánh cho thảm hại.

  Rồi nhờ việc quân Nguyên thất bại ở Đại Việt, nên Trung Hoa vĩ đại được Chu Nguyên Chương đuổi quân Mông ra khỏi bờ cõi, giành được độc lập, xây dựng nên Nhà Minh, rồi quân Minh chỉ ty toe sang nước ta, lthì liền bị ăn đòn dưới cờ khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi . Chỉ vài trăm năm sau lại bị quân Mãn Châu đô hộ lập nên Nhà Thanh, nhưng quân Thanh cũng bị Quang Trung đuổi khỏi Thăng Long như thế nào thì ai cũng đã rõ.

  Có điều, các nhà cầm quyền nhà nước Trung Hoa vẫn không biết nhục, mấy năm trước thì giúp Mông cổ xây dựng phim ca ngợi Thành Cát Tư Hãn như ca ngợi vị tiền bối của nhà mình, cũng như Khang Hi, Càn Long như các vị vua anh minh của nhà mình vậy.

  Còn bây giờ ?, bè lũ chúng nó biết trắng trợn xông vào nuốt chửng VN ta không còn dễ dàng như xưa nữa, chúng giở trò quấy phá giở trò ăn cướp ở Tây Nguyên và ở Biển Đông, điều đó có đáng ngại không? đáng ngại lắm.nhưng ta không sợ

  Sẽ đến lúc bọn cướp nước và bọn bán nước hiểu rõ câu “Gieo nhân nào, gặt quả ấy” .

  • Vu Khoa says:

   Sợ thì không sợ nhưng vẫn phải lo.
   Cũng phải nói them la: Ai là kẻ rươc cái đám đó vào?

  • Dove says:

   Đọc xong còm của bà lão Thanh Vân bỗng nhiên thấy yên tâm:

   Nếu bà lão Thanh Vân ko sợ, thì hà cớ gì mà Dove phải sợ.

   Trân trọng cám ơn.

  • Dove says:

   “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”

   Đã sống đủ lâu, ấy thế mà chưa bao giờ thấy trong đời thường dân chúng nói gieo nhân và gặt quả. Nghi rằng đó tiếng Việt ko trong sáng của thương nhân TQ.

   Quái lạ, chẳng hiểu bằng cách nào mà chúng không chỉ len lỏi vào còm của bà lão Thanh Vân mà còn trụ lại thành tục ngữ tục ngữ.

   • Đất Sét says:

    Câu đó mà bác Dove bảo chưa bao giờ thấy thì quả là hết biết, chắc hôm nay toàn thumbup nên bác chóóóóng 🙂

  • Lê Thăng Long says:

   Nhưng bây giờ lòng dân ly tán. Chóp bu đảng dựa giặc Tàu, đàn áp bóc lột dân, hòng ôm ngai vàng truyền con cháu. Làm sao chống bành trướng?

  • says:

   Chị KTS Vân. Chỉ sợ nhất là nội gián . Khi Tập Cận Bình sang thăm Mỹ, lại chọn đúng thời điểm trước 2,3 ngày, Đại Hội Đảng bên VN chọn TBT. Không lẽ ông biết kết quả trước ?

   Ông Lý Quang Diệu nói mỗi khi ASEAN họp nội bộ, chỉ 2, 3 giờ sau là Bắc Kinh biết hết mọi chuyện vì Lào báo cáo. Lào không hề phản đối câu nói này. Năm ngoái, trong một cuộc họp của ASEAN tại Singapore, ông Lý Hiển Long lại nói công khai rang Lào không được quyền báo cáo mọi chuyện nội bộ của khối với TQ. Lào cũng im lặng không phản đối. TQ có tai mắt khắp nơi.

   VN biết có tránh được không ?

   • Nguyễn Hữu Quý says:

    Phó thủ tướng Lào là người gốc Tàu, trước đây đã từng 14 năm làm Bộ trưởng Ngoại Giao Lào. Nguy cơ Lào mất nước là rất lớn.

    • Nước Vệ điêu linh ! says:

     Sao giống VN ta quá , hiện tại cũng có PTT gốc …Tề . Lâu hơn xíu , vua xứ Vệ tự nhận là gốc…dân tộc thiểu số Tề !

  • Gloomy 1721979 says:

   Nhìn thực tế đến giờ phút này cô vẫn … Cô ngủ thì cứ việc nhưng đừng ru người khác ngủ cùng !
   Kính .

  • Thanh Tam says:

   Trung Quốc cũng hiểu rõ lịch sử như vậy và trong lúc này họ không dại gì mang Quân đi gây chiến đánh Việt Nam trừ khi trong nước bị rối loạn ,các vùng Tây Tạng và Tân Cương đòi ly khai mạnh mẽ,lúc đó Trung Quốc sẽ hướng mâu thuẫn ra bên ngoài.
   Bây giờ họ dùng chính sách mua chuộc,đút lót các quan chức,các Nhà quản lý Doanh nghiệp Nhà nước,bán dần đất bằng nhiều cách cho Trung Quốc,…chính sách này nham hiểm hơn nhiều ,đồng thời Mỹ và đồng Minh không có cớ gì nhảy vào Biển Đông.

 16. Tư Bốn says:

  Đúng lúc này mà có hô “cứu em ! cứu em ! ” thì chắc nhiều người thấy mà cũng làm tình lờ thôi ! Nội bộ có “quấn” đề rồi ! Màn đồng diễn có điểm 9,10 !

 17. Hồ Tại Thiên says:

  Ba sàm bị bắt thì có gì ngạc nhiên. Chỉ là sớm hay muộn thôi.
  Cái giàn khoan to tổ bố giống như tảng đá to đè lên ngực ép tim ná thở mới là chuyện bức xúc.
  Tôi có cảm giác ta chơi cờ đang lúc vào thế bí, biết tỏng nước tiến của đối thủ mà không có nước cờ đỡ.
  Các bác chửi thằng ta lẫn thằng nó đang làm kỳ thủ là đúng. Nhưng sau đó hướng gỡ thế bí là gì?
  Khó quá?
  Các bác nào có hướng gỡ thì xin mời chỉ giáo cho HC bớt u ám.

  • Tịt mù says:

   1. Triệu tập đại sứ tàu, tống công văn phản đối đồng thời trục xuất ngay về nước.
   2. Lên tiếng rộng rãi về việc tàu công xâm phạm lãnh hải trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Quy tụ gấp tài liệu và nhân sự trong và ngoài nước cho việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện lên tòa án quốc tế.
   3. Ngay lập tức lên kế hoạch tập trận tại biển Đông cho mấy chiếc tàu ngầm mới mua, hải quân, cảnh sát biển… Mời Mỹ, Nhật, Phi, Hàn… tập trận chung, đặc biệt tại vùng biển Phú Khánh, Sông Hồng.
   4. Tập trung quản lý và xiết chặt toàn bộ các khoản đầu tư, xuất nhập khẩu, các dự án, nhân sự tàu khựa đang hoạt động tại Việt Nam theo đúng pháp luật hiện hành.
   5. Các Chi hội, chi bộ, các cơ quan đoàn thể… tổ chức các cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược này, tạo hiệu ứng tích cực cho xã hội.
   6. Ngưng mọi chi tiêu công không cần thiết, chuẩn bị ngân sách tối đa cho các kế hoạch trên.

   • danbanbao says:

    Kế hoạch này chỉ có thể thực hiện được khi…bác Tit mù làm tổng thống,hihi.
    Trước mặt đã thấy khẩu hiệu “mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con” trên đường Đinh Bộ Lĩnh-Bình Thạnh.Và cũng có thể người ta sẽ làm ngơ cho việc lựa chọn giới tính ở các phòng khám sản khoa…

  • Hiệu Minh says:

   Bác Hồ Tại Thiên thuộc hàng cao niên trong blog, sao lại hỏi thế. Bác nên đưa ra vài ý kiến, chắc bà con sẽ nghe theo.

   Hướng gỡ thì có rồi. Anh BS đã vào hộp.

   • Ngự Bình says:

    “Hướng gỡ thì có rồi. Anh BS đã vào hộp.”

    Đúng y chang vậy. Không còn gì chính xác hơn.

  • says:

   Chuyện bắt Ba Sàm không liên hệ gì đến giàn khoan dầu Hải Dương của TQ, Việt Nam không có vấn đề gì vói giàn khoan cả. VN và TQ thường nói phải nghĩ đến đại cục. TQ đã thăm dò địa chấn lảnh hải VN gần 2 năm nay, VN chỉ phản đối lúc đầu, sau đó im lặng, thì họ đưa giàn khoan sâu vào lãnh hải và đương nhiên.

   Ngày 7/5 Trơ, Lý Ngoại Trưởng Daniel Russel, dẩn đầu đoàn Mỹ sang Hà Nội, sẽ gặp các lãnh đạo cao cấp nhất VN. Trước chuyến đi rất quan trong này, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo TQ mạnh nhất từ trước đến nay (TQ cho là không đứng trung lập nữa) rang nếu TQ đặt vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông (bao vây VN), Mỳ sẽ đưa HKMH Nguyên tử và B52 sang.

   Chuyến đi của Daniel Russel sẽ đàm phán về TPP và chính sách Mỹ ở Á Châu-Thai Bình Dương (Biển Đông). Mỹ muốn VN phải tỏ thái độ rõ rang là theo Mỹ hay theo TQ. Cho bắt Basam, lựa đúng thời điểm 2 ngày trước khi Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ đến, VN muốn đẩy Mỹ xa ra. VN đang thực hiện chánh sách đi giây và 3 không như ông Vịnh thường nói : không cho nước nào đặt căn cứ quân sự, không theo ai chống ai, nhưng ưu tiên cho nước lớn ở gần v.vv

   • Thanh Tam says:

    Vấn đề là không ai biết trong đầu Tướng Vinh nghĩ gì!

    • says:

     Chính sách đối ngoại đa phương không có kết quả tốt lắm, chỉ có trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel và bà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ lên tiếng nhưng chưa mạnh. Các nước lớn như EU, Úc, Nhật, Nga, Ấn Độ, Asean … đều im lặng . Sau biến cố này, có lẽ VN phải thay đổi chiến lược ngoại giao . Nếu ngày mai, Daniel Russel lẳng lặng rời VN không tuyên bố gì , các cường quốc vẫn im lặng không lên tiếng thì không biết sẽ ra sao . Chính sách 3 không, chắc ông muốn trung lập ? Một vài chuyên gia Quan Hệ Quốc Tế cho rang chỉ duy nhất Mỹ là đối trọng được với TQ.

 18. trucn says:

  Thành Troy lúc trước chỉ có 1 ngựa gỗ mà đã mất cả thành, xem ra vn mình đang có một hoặc hơn. Các bác cứ tin em đi, cái đảng mà do dân bầu của mình đang trở thành con lật đât. Lật đật mãi thì cũng có ngày bị ngã thôi

  Gặc ngoài không đánh mà cứ ăn hiếp con dân. đúng là bọn hèn

 19. NôngDân says:

  + Về việc TQ đưa giàn khoan vào gần đảo Lý Sơn, đề nghị các CÒM hết sức giữ bình tĩnh và kiềm chế, không để cái vấn đề này ảnh hưởng đến ĐẠI CỤC mà đảng và nhà nước đang lo. Nói có sách mách có chứng nhé:
  – Tháng 6 năm 2013, Việt Nam – Trung Quốc đã ra tuyên bố chung với 8 điều về 13 lĩnh vực hợp tác. Trong đó ngoài việc khẳng định “tiếp tục kiên trì phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” trên tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Trong đó hai bên đã cam kết “khởi động khảo sát chung tại vùng biển NGOÀI CỬA Vịnh Bắc Bộ, nhất trí MỞ RỘNG diện tích khu vực thỏa thuận, kéo dài thời hạn thỏa thuận, cùng nhau thúc đẩy hoạt động thăm dò chung”
  + Đảo Lý Sơn hay cả ngoài khơi Vũng Tàu cũng nằm trong khu vực được MỞ RỘNG theo thỏa thuận rồi thì sao…?!!!. Cậu Lê Hải Bình cũng gốc người Hải Phòng đấy, nó nói có lý đấy: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”. Biết đâu cái giàn khoan TQ, được phép rồi, thì sao… ?!!!.
  + Tóm lại: Bố ai biết ma ăn cỗ lúc nào!!!.

 20. Lê Nguyên says:

  Bên ngoài thì giặc ngoại xâm lăm le cướp biển Đông .
  Bên trong thì giặc nội xâm đàn áp người yêu nước .
  Xã tắc sơn hà Việt nam đang nguy biến .

 21. Hà Linh says:

  Đành rằng nguyên tắc hòa bình là ưu tiên đầu tiên để giải quyết các tranh chấp liên quan đến thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế…vv được đề cập trong Phần XV,Công ước Liên hợp quốc Luật biển, cũng như HIến chương Liên hợp quốc về giải quyết tranh chấp.
  Nhưng với tư cách là quốc gia có chủ quyền với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế thì VN hoàn toàn có quyền đưa những tranh chấp của mình ra các cơ quan có thẩm quyền xét xử theo điều 287 của Phần XV, công ước nói trên:

  1. Khi ký hay phê chuẩn Công ước hoặc tham gia Công ước, hay ở bất kỳ thời điểm nào sau đó, một quốc gia được quyền tự do lựa chọn, hình thức tuyên bố bằng văn bản, một hay nhiều biện pháp sau đây để giải quyết các tranh chấp có liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước:

  Tòa án quốc tế về Luật biển được thành lập theo đúng Phụ lục VII;

  Toà án quốc tế;

  Một tòa trọng tài được thành lập theo đúng Phụ lục VII;

  Một tòa trọng tài đặc biệt được thành lập theo đúng Phụ lục VIII để giải quyết một hay nhiều loại tranh chấp đã được qui định rõ trong đó…”

  Mặt khác, điều 77, chương VI về thềm lục địa của Công ước về luật biển nói trên có quy định rõ:”
  2. Các quyền nói ở khoản 1 có tính chất đặc quyền, nghĩa là các quốc gia ven biển không thăm dò thềm lục địa hay không khai thác tài nguyên thiên nhiên của thềm lục địa, thì không ai có quyền tiến hành các hoạt động như vậy, nếu không có sự thỏa thuận rõ ràng của quốc gia đó..

  TƯơng tự, ĐIỀU 73. Thi hành các luật và quy định của quốc gia ven biển đã nói rõ:”

  1. Trong việc thực hiện các quyền thuộc chủ quyền về thăm dò, khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên sinh vật của vùng đặc quyền về kinh tế, quốc gia ven biển có thể thi hành mọi biện pháp cần thiết, kể cả việc khám xét, kiểm tra, bắt giữ và khởi tố tư pháp để bảo đảm việc tôn trọng các luật và quy định mà mình đã ban hành theo đúng Công ước. vùng đặc quyền kinh tế..”

  Vậy thì ” kiên quyết phản đối” phải chăng là nên áp dụng những biện pháp ngoại dao, pháp lý thích hợp , chứ không thể chỉ nói mà thôi. Vì đó là quyền được quy định rõ trong Luật quốc tế và mỗi bên tham gia Công ước đều có quyền và nghĩa vụ tương đương.

  Em không biết nhưng mà ví dụ hồi ở Nhật, có chuyện gì nghiêm trọng là họ gọi Đại sứ lên phản đối, rồi tiến hành các biện pháp ngoại dao như tạm ngừng các hoạt động quan hệ ngoại dao các cấp..rồi người đứng đầu chính phủ lên tiếng…

  • VT says:

   @ HL : ngoại giao chứ không phải ngoại dao ( XIn lỗi XT)

   • VT says:

    Quen xài luật rừng rồi , quen đạt mục đích bằng dọa dẫm , năn nỉ ,xin xỏ ..rồi , bây giờ xài luật thật thấy lùng bùng quá , thuê tụi nước ngoài tư vấn thì sợ nó gạt… khó lắm O ạ …

  • Văn Nhân. says:

   Thông cảm cho các “người đứng đầu” xứ này nha ! Mắc bệnh mãn tính truyền thống, kinh niên rồi ; bệnh là : hễ đứng trước Dân, hay trước ống kính thu hình thì sang-trọng-hùng-dũng quá cỡ, sẵn sàng giở NUẬT 258 hay “Luật rừng- rừng luật” ra ngay… Ha !
   Nhưng trước đ/c Tầu “4 tốt” thì lại y như bé Xuân Mai năm nào, dịu dàng hát : “em hổng dám đâu” – Thực ra, “sức mạnh VN” bây trừ mà xử rắn (như Philipin kiện Tầu chẳng hạn.) thì mấy
   cha Tầu nóng đít lên, hạ quân bài “phăng teo” ra là Tèo cả lũ !

 22. nguyen hanh says:

  Rùa vàng phân tích rất đúng . Nhưng lãnh đạo có nghĩ như vậy không ? trải qua 1000 năm bắc thuộc cha ông chúng ta vẫn kiên cường không bị đồng hóa . vẫn giữ được bản sắc dân tộc . Ngày nay ta luôn vỗ ngực có đ lãnh đạo tài tình mà non sông cứ HAO MÒN từng ngày . Nhớ lời dặn dò của vua TRẦN : KẺ NÀO LÀM MẤT 1TẤC NÚI SÔNG CỦA ÔNG CHA ĐỂ LẠI KẺ ĐÓ ĐÁNG BỊ TRU DI TAM TỘC . bây giờ mất hàng tỉ TẤC thì tru di ai đây ? thời của HÔN QUÂN BẠO CHÚA thì hy vọng gì đất nước bảo toàn được lãnh thổ nếu không có hào kiệt xuất hiện?Câu hỏi ngức nhối cho vân mệnh nước nhà

 23. D.N.L. says:

  Tôi nhớ cách đây vài tháng trên báo quốc doanh có đăng tin Việt Trung lập đường
  dây nóng về An Ninh Quốc Phòng,ngoài cái thòng lọng “4 Tờ + 16 chữ Vờ”.
  Không phải ngẫu nhiên hay là đe doạ suông mà là giặc Tàu cộng đã nắm hết mọi kế
  hoạch và động thái của CsVN.nên chúng đã tiên thêm một bước nữa
  Chỉ cần dựa vào tuyên bố công khai của thứ trưởng Bộ QP.tướng VỊN là VN.không
  dùng biện pháp quân sự ở Biển Đông,chứ chưa cần tin tức của mạng lưới tình báo
  ,gián điệp của chúng.
  Cũng nên biết là nước Úc chưa phải là mục tiêu quan trọng nhất của chiến lược bành
  trướng mà Tàu cộng đã thâm nhập website vào Bộ QP.Úc.cả năm trời.Theo lời 1 nhân
  viên toà lãnh sự Tàu ở Sydney là Trần Bội Lâm xin tỵ nạn thì có hơn…0 ngàn điệp viên
  (bao gồm cả điềm chỉ viên) Tàu đang hoạt động trên nước Úc.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Kẻ gian hý hửng.
  Người thân đau lòng. ( ?? )

 25. Rùa Vàng says:

  Chính sách bá quyền của Trung Quốc thực thi suốt hàng ngàn năm đã tích luỹ cho giới cầm quyền nước này những kinh nghiệm về mua chuộc, đe doạ, vỗ về, chia rẽ, phá hoạt, hợp tung, liên hoành.v.v… mà không một quốc gia nào có được.
  Việc cái giàn khoan thế hệ sáu lờ đờ ở gần Lý Sơn chỉ là một bước trong kế hoạch nhiều bước đầy quỷ quyệt và ma mãnh của Trung Quốc. Năm 1974, thực hiện kế “Phản khách vi chủ” chiếm lấy Hoàng sa làm bàn đạp. Năm 1988, chiếm lấy đảo Gạc Ma và một số bãi đá ngầm ở Trường sa để tạo thế đứng chân cho một kế hoạch dài hơn. Sau đó, lè cái lưỡi bò liếm trọn Biển Đông tạo ra tình tranh tranh chấp, tức là kế “Vô trung sinh hữu – Biến cái không có thành có (không tranh chấp thành tranh chấp).
  Đến đây, Trung Quốc coi như đạt được 1/3 kế hoạch. Giai đoạn 2, thực hiện kế “đả thảo kinh xà” dùng tàu hải giám bắt cóc, tống tiền ngư dân Việt Nam để làm họ sợ và đánh mất ngư trường truyền thống. Hiện nay, là kế “Quan đạo Thiên kiêu -Ném đá dò đường”. Tức là phân lô mời thầu, đưa giàn khoan vào biển Việt Nam để xem phản ứng của ta thế nào. Từ đó tuỳ thời, lựa thế có thể ung dung tính toán được mất ở Biển Đông. Nếu Việt Nam hèn nhát chỉ đánh giặc mồm và ông “cảnh sát” Ờ me ri ca còn bận chuyện ở U thì nhân đó sử dụng “Hỗn thuỷ mạc ngư” ra tay lập thêm nhiều giàn khoan đóng chốt. Lúc đó cho dù VN có dung loa bắc lên đỉnh Phanxipăng mà hét cũng chẳng làm được gì.
  Nếu Việt Nam làm căng, Trung Quốc sẽ sử dụng Liên hoàn kế nhằm đạt được mục đích. Đầu tiên là: “cầm tặc cầm vương” lôi kéo phân hoá những người lãnh đạo trong Đảng, Nhà nước làm sao để những người này thấy TQ là đồng minh chứ không phải là phương Tây. Thứ hai: dùng “Phủ để trừu tân” tăng đầu tư vào Việt Nam đưa các công nghệ cũ vào bán với giá cao, cho thương nhân thao túng thị trường làm kinh tế Việt Nam khó khăn, kiệt quệ. Thứ ba: tiếp tục thực hiện “Giả đồ phạt Quắc và Tiếu lý tàng đao” lấy tấm bảng vàng 16 chữ làm bí kíp làm cho VN mất cảnh giác, xây dựng lực lượng. Khi hội đủ các điều kiện thì sử dụng kế cuối cùng “Viễn giao cận công” xa giao thiệp, gần thì dùng vũ lực chiếm lấy Trường sa. Lúc đó, thế nào anh ngoại giao cũng sẽ lên tiếng: chúng tôi cực lực phản đối. Ngồi nghĩ chuyện này đã thấy toát mồ hôi, lại nghe điệp khúc núi liền núi sông liền sông, chung thuỷ hữu tình thật không chịu nổi.

 26. nguyen hanh says:

  Giac đã vào tới nhà rồi . Chúng ta những con cháu LẠC HỒNG hãy cùng nhau đoàn kết cất lên tiếng nói của mình ,cùng nhau xuống đường phản đối GIẶC TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC

 27. Chỉ có thể buông một chữ “hèn!”

 28. HỒ THƠM1 says:

  ” Thả Vũ bắt Vinh” (!!??). Chuyện “bắt” và “thả” Người ở cái nước “ta” sao nó dễ dàng như thò tay gãi đít thế nhở???
  Muốn bắt ai thì giở cái “bùa quái gỡ 258” ra, “ca” nào khó quá thì thêm 2 cái bao cao su đã qua sử dụng hay “đụng xe” cãi lộn abc… Thế là bắt!. Muốn thả ai thì … khoan hồng, tha tội, cho đi chữa bệnh… abc…!!! Dễ như gãi đít, đúng là cái thời mạt pháp! … Tây cũng không bằng! Vinh quang thay! Vĩ đại thay!!!!!

  ” Thả Vũ bắt Vinh”! Không biết chính quyền “tống” cái thông điệp gì cho giới blogger trước hoạt động ngang nhiên xấc xược của Giàn khoan Trung Quốc ở vùng Biển Đông nước ta ?? Chắc lại răn đe, hăm dọa,… nhưng có lẽ ai cũng nghĩ rằng sự răn đe, hăm dọa đó đã không có tác dụng và giá trị!

  Bỗng dưng lại liên tưởng đến lời của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực:

  ” Chúng tôi chắc rằng chừng nào ngài cho trừ hết cỏ trên mặt đất, thì mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này “. ( Trích Wiki. )

 29. Nhat Dinh says:

  Đến hôm nay trên trang web của Bộ NG vẫn không có bản tiếng Anh của người phát ngôn viên Bộ NG. (http://www.mofa.gov.vn/en). Chỉ có bản dịch tin trên tờ Petrotimes. Có nghĩa là cấp vụ phó lên tiếng cũng chỉ với người VN thôi, không dám nói ra quốc tế. Mà im lặng suốt từ 1974 đến giờ rồi thì cả thế giới nghiễm nhiên coi Hoàng Sa là của TQ, đố cãi được.
  Muốn một vùng biển là tranh chấp thì anh phải luôn có những tuyên bố quốc tế tại các diễn đàn được nhiều người nghe hoặc mời báo chí tầm cỡ đến phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo nước ta nói rõ việc chiếm đóng bằng vũ lực năm 1974 là hành động xâm lược. Còn trong nước với nhau không ăn thua gì.
  Biểu tình là một cách để thế giới chú ý nhưng anh Ba Sàm đã bị bắt thì ai cũng biết vụ bắt bớ này cảnh cáo cái gì rồi.

 30. Anh Kiệt says:

  Chẳng biết nói gì, cảm giác như ruột mình đang bị xát muối.

 31. NôngDân says:

  + Ông Nguyễn Hữu Vinh trên mạng ảo thường được gọi Anh Ba Sàm, là người sáng lập trang web điểm tin basam.info. Nhưng gần năm nay đã tuyên bố không quản trị đó trang nữa.
  + Tới ngày 10/4 BTV – Ngọc Thu (có thể là người đang điều khiển trang này) đã tuyên bố tạm dừng trang Basam và “sẽ có thông báo cùng độc giả khi nào thuận tiện để điểm tin, đăng bài mới.” Như vậy đây là thời điểm mà Ngọc Thu và Ban biên tập phải tiếp tục, để chứng minh điều ông Nguyễn Hữu Vinh đã tuyên bố là đúng.
  + Bắt Basam, chứng tỏ cuộc chiến đấu trong nội bộ “đảng ta” đang vào hồi “quyết liệt”, điểm hỏa đã được thực hiện để chuẩn bị cho hội nghị TW9 vài ngày tới. Nhóm 72 và Boxit nên đề cao cảnh giác!.

 32. trung còi says:

  Đó là hai chuyện buồn với người dân Việt .Nhưng tôi nghĩ rằng qua hai sự việc đó , mọi người thấy rõ được bản chất của nhà nước VN ta hiện nay.Tự do , dân chủ , độc lập chủ quyền quốc gia mới chỉ là khẩu hiệu, chỉ là trên đầu lưỡi của nhà cầm quyền ở VN mà thôi

 33. Ngà Voi says:

  Vụ này cũng giống như cha mẹ hèn, bị hàng xóm bắt nạt không biết làm gì liền về nhà lôi con ra đánh.

  • HỒ THƠM1 says:

   “Giống như thằng hèn, bị hàng xóm bắt nạt không biết làm gì liền về nhà lôi … cha mẹ ra đánh”.
   Thế mới đúng chứ!
   😥

  • Nước Vệ điêu linh ! says:

   Bác Ngà Voi nói ngược mất rồi . Chính xác phải là : Thằng con hèn, bị hàng xóm bắt nạt không biết làm gì liền về nhà lôi cha mẹ ra đánh.

 34. Dân gian says:

  Không có bạn bè tốt mãi, không có láng giềng hữu nghị mãi, không có các đồng chí Trung quốc tốt mãi đâu. Chỉ có quyền lợi quốc gia là vĩnh viễn. Tôi tin tưởng đảng CS VN cũng không nhún nhường bọn bành trướng BK mãi, chắc chắn đảng ta sẽ mang tàu ngầm kilo mới mua của Nga ra chọi lại giàn khoan khủng của TQ. Bà con hãy tin tôi đi vì trước khi họ là đảng viên ĐCS thì họ là người Việt nam, họ cùng dòng giống con Lạc cháu Hồng. Và hàng tỷ đô la của nhân dân bỏ ra mua tàu ngầm về không phải để chơi cho vui!

  Nhưng họ lại bắt anh Vinh dựa vào điều 258! Hóa ra quyền lợi của đảng mới là viễn vĩnh. Vào đảng thì không còn mang dòng máu Lạc Hồng nữa sao? Hu hu!

 35. Nguyễn says:

  Tôi có người quen làm ” to to” trông HQ. Mấy bửa nay cũng nóng ruột vụ giàn khoan nên vừa hỏi nó và được biết: Hiện nay CSB vùng một và hai đã ra khơi, Ngoài đó TQ có 52 tàu, VN cũng tương đương.Đã xẩy ra những vụ lấy tàu đâm nhau. Lực lượng vùng trông đang được lệnh chuẩn bị.
  Hiện giờ tôi chỉ biết như thế, ai có tin gì đưa lên cho tôi biết với, xin cảm ơn trước….Nống ruột quá đi.

  • Tom says:

   Khi nào người quen bác lộ ít tin bác lại update nhá.
   Đối phó với tay hàng xóm tham lam quả là mệt, HQ mình lúc nào cũng phải căng sức, nhưng phải mềm mỏng, tránh bị kích động. Có điều nhà nước ko biết phải “truyền thông” thế nào cho vừa hợp lòng dân, vừa làm thằng hàng xóm ít bực.

  • Một em gái quen cũng vừa post tin này trong FB và dẫn link của chị B nói về ABS rằng nào thì là anh ấy ăn tiền cả nội lẫn ngoại, chỉ còn thiếu có 2 cái used condoms nữa y chang những kiểu bôi nhọ khác.

   SUV phải bảo em ấy gỡ link xuống ngay vì chị B thì ai cũng biết chị là ai rồi, còn cái ông làm to to kia đi đánh trận mà ngựa thì bit vó bịt mõm kiều đó thì cũng chẳng ra làm sao. Phản đối ngoại giao bằng tiếng Việt mới kinh chớ. Chỉ là một dạng dỗ dành, dụ khị con nít thôi. Trường hợp này thi SUV không tin đâu là không tin đâu.

 36. Cafe Tranh says:

  Trong chuyện giàn khoang và Anh Ba Sàm ( ABS ) em thấy thế này.
  Bắt ABS vì 258 chỉ là cái cớ thôi. Vì mấy tháng nay ABS không còn điều hành trang Wed đó nữa. Vả lại gần đây ABS không phát biểu hay viết bài gì nặng đô cả trừ bài so sánh cuộc nội chiến ở Mỹ và ở Việt Nam. bài này thì cũng không nặng đô vì ai ũng biết.
  Em thấy nguyên nhân chính là tại cái…giàn khoang. Vì các chú biết chắc sắp tới sẽ có những cuộc biểu tình lớn chống Tàu cộng ở Hà Nội và SàiGòn. Mà ABS lại là người rất hăng hái chống Tàu cộng lại là nguyên thiếu tá an ninh nữa nên mấy chú dằn mặt trước.
  Và có một ý cũng đáng quan tâm là sắp tới đại hội 9 nên hơi sợ sợ ( cũng như trước khi khai mạc đại hội 6 thì bắt Phạm Chí Dũng.)

  Em nghĩ vậy trúng ăn trật huề. Có gì các bác góp ý tiếp.

  • Phuong Anh BK says:

   Mấy bài và hình ảnh gần đây trên chepsuviet “giải thiêng” bất thường một số vị! (Bất thường vì ít thấy basam phản ứng một cách trực diện như vậy, không biết đắm cùng tàu “titanic” (NTD) hay “bắt tay” (NPT), “kết đoàn” (HCM))

  • Vandamme says:

   Chuẩn không cần chỉnh

  • Xôi Thịt says:

   Bác Tranh nói có lý. Có điều thay “đại hội” bằng “kỳ họp trung ương” (6&9) thì sẽ có lý hơn 🙂

 37. Vũ Sự says:

  Bản chất của chế độ ngày càng lộ rõ cái slogan ” hèn với giặc, ác với dân”

 38. NGUYỄN VĂN says:

  Thông qua việc bắt Nguyễn Hữu Vinh ,đcsVN muốn gửi thông điệp cho cả TQ và Mỹ,là:vào TPP là việc của ai đó ,của một nhóm người nào đó,không phải chủ trương của đảng.
  Không phải chủ trương thì đàm phán cho vui thôi,nếu Mỹ chấp nhận những điều khoản của VN,thì VN sẽ vào,không thì thôi .Tôi đã có TQ và TTQ rồi

 39. NABB Cafe says:

  Giữa hai ngày kỷ niệm chiến thắng hoành tráng trước hai đế quốc, xảy ra chuyện này. Phải làm sao?

  Có trùng hợp không khi cái ngày đặt giàn khoan đó (2/5) chính là ngày “nghỉ thêm” của khối cơ quan nhà nước.

  Binh pháp (Tàu) có cái gọi là “xuất kỳ bất ý”. Nhưng nói thế thô, một thiết bị khổng lồ diện tích ngót nghìn m2, không phải ngày một ngày hai lù lù xuất hiện, trừ phi có “thần đèn” bê tới chỉ overnight. Hoặc trừ phi hệ thống tình báo con cháu của đại tá “Nguyễn Thành Luân” bị vô hiệu. Hoặc lực lượng cảnh sát biển và hải quân cũng không được trang bị ống nhòm như chú Hiệu Minh có lần chỉ ra hồi đi kiếm máy bay MH370…Nói chung là rất nhiều hoặc, vì không phải người dân “Bỗng dưng muốn…nghi hoặc”.

 40. Nguyễn says:

  Không biết chính xác không, nếu thật thế thì cũng đở nhục các bác à:

  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-TQ-Tau-canh-sat-bien-Viet-Nam-ngan-chan-gian-khoan-981-Trung-Quoc-post144056.gd

 41. trungle says:

  Thù hận trong nhà, giặc dã ngoài cửa, phen này đảng có trụ vững không thì hỏng biết. ăn cố vô, hèn cho nhiều vào để giờ đứng chơ vơ trên họng súng.

  Giặc vào tận cửa trước mà chỉ mở cái catset ngoại giao rỉ rả giọng muôn năm cũ. bí thư, chủ tịch, thủ tướng bỏ chạy mất rồi hay sao mà không thấy họp báo lên tiếng.

 42. NGUYỄN VĂN says:

  Đánh máy nhầm ,TPP

 43. NGUYỄN VĂN says:

  Không có uy tín thì mất cái chi hè
  Dân nỏ tin thì có chi mà mất
  TTQ thì em vẫn nhớ ,em bắt cu Vinh là để chứng minh là em giả vờ vào TTP ,anh hai thấy rồi đó

 44. long says:

  thoi cung chang lay gi la la ca chu nghia cs la vay thoi chia buon toi gd a3 Sam

 45. Dove says:

  Vận nước nổi trôi.

  Thế mà, mới chỉ có vài quan chức lên tiếng. Rất đáng tiếc là chưa đủ trọng lượng, bởi nhẽ so với Dove thì các bác ấy về ngạch công chức chỉ hơn vài trật,còn hiểu biết về Hoàng Sa – Trường Sa thì kẻ tám lạng người nửa cân.

  Chưa thấy bác Cả Trọng “nhà mềnh” – “lãnh đạo toàn diện” bằng cương lĩnh, chiến lược và quy hoạch nói gì.

  Mong bác lên chiến lược dụng 16 chữ vàng khiến không đánh mà anh Tập cho rút dàn khoan và ra sách trắng về quy hoạch dự phòng thả “lỗ đen” Kilo cho nó nuốt dàn khoan.

  Được như vậy, Dove mới dứt cơn mơ mơ tỉnh tỉnh để tỉnh táo lựa chọn một trong 2 quyết định: mừng cho vận nước hay khóc anh Basam.

  • Nhat Dinh says:

   Ai bảo bác cả Trọng không mở miệng? Bác ấy chiều qua đọc một bài diễn văn dài dằng dặc trên TV. Chỉ có điều không nói gì đến giàn khoan. Giống như nhà mình đang có tang, họ hàng đôi bên đang lo sốt vó thì một ông ở đâu lù lù đến thuyết một bài dài mời mua bảo hiểm.

   • Dove says:

    Bác cả nhà mềnh luôn luôn mở miệng.

    Khi thì bác nhẹ nhàng khuyên bảo “cây gì con gì” (Dove dám chắc rằng đây là lãnh vực mà kinh nghiệm của bác ấy thua xa Hai Lúa). Lúc thì đề cập đến “nhậy cảm và đụng chạm”. Còn hôm qua bác ấy đăng đàn hô hào chống tham nhũng ngay trong cái ban mà bác ấy trực tiếp làm trưởng.

    Vậy thì, chưa mở miệng, đó là Dove ngụ ý đến 2 việc thôi:

    1) Cấm đánh cá + kiểm ngư và

    2) Khoan thăm dò tại điểm cách đảo Lý Sơn khoảng 120 hải lý.

    Hai việc trên là bằng chứng ko thể chối cãi rằng TQ đang ngang nhiên thực thi chủ quyền quốc gia trên toàn hải phận “Lưỡi Bò Chín Khúc”. Đây là việc nghiêm trọng hơn nhiều so với chiếm Gạc Ma hoặc lấn bãi cạn Scarborow của Phi.

    Xem ra, việc TQ triển khai dàn khoan là liên quan đến các bác hải ngoại đấy. Trực tiếp luôn!!!

    Chả là thuộc cấp của bác Cả, chở hải ngoại du ngoạn đảo để “hoà hợp dân tộc tăng cường sức mạnh giữ đảo”. Tập Cânh Binh biết được, bèn hăng tiết lên kéo dàn khoan đến để khoa trương kiềm chế.

    Bác cả “nhà mềnh” thì thế, nhưng hải ngoại thì sao?

    Thiển nghĩ đây là lúc để các bác Hải Ngoại thể hiện hiền tài giữ đảo (nếu có) .

    • Minh Duong says:

     Cám ơn bác DOVE đã tìm ra thế lực thù địch.

    • Vu Khoa says:

     Bác không nghe lời Đảng ta dạy rằng: “Đừng có No, đã có nhà nươc No.” Cũng không nhớ diều 4 HP của nước CHXHCNVN?
     Quê tui có câu tục ngữ, thiệt hay:
     Ăn thì cúi trôốc (cái đầu)
     Đẩy nôốc( chiếc thuyền) kêu làng.
     Bác nên có một chút suy nghĩ khi viết.

    • TC Bình says:

     Nếu đỉnh cao trí tuệ tắc tị thì ta triệu tập Đại Hội Đỉnh Cao Ngoại Cảm để các ngài triệu tập Hội Nghị Toàn Thể…Vong mà đề ra Nghị Quyết…Vong. Cứ theo nghị quyết đó mà làm, kẻ thù nào mà chẳng đánh thắng.
     Bữa trước, chị Hằng nhập vong Vua Quang Trung, chả có ai nhờ chị ấy hỏi ngài về kế chống ngoại xâm. Phí của! 😦 😦

 46. NôngDân says:

  + Thứ nhất: Cả cái dàn khoan chứ có phải cái thuyền mủng đâu. Nhưng với “tinh thần cảnh giác cách mạng”, nên đảng và nhà nước trước khi lên tiếng, đã phải mất rất lâu để xác định kỹ xem nó có phải “dàn khoan LẠ” không đã?.
  + Thứ hai: Khác với việc bắt Phạm Viết Đào hay Trương Duy Nhất trước đây, vì họ đã trực tiếp viết các bài “xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà Nước..”. Hiện nay việc ngăn chặn “thế lực thù địch” của đảng và nhà nước đã được “nâng lên tầm cao mới”. Bắt cả những kẻ cả gan “điểm tin” hay chỉ “đăng tải “ lại các bài viết của người khác lên mạng Internet. Sắp tới rất có thể, sẽ sờ sịt tới các chủ các trang không chịu spam các comment “xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà Nước..” nữa cơ, eo ơi sợ lắm!!!.
  + Thứ ba: “Chả biết bình luận gì, từ phương xa”, sao lại thế?. Nhiều người Từ phương xa nhìn về Quê Hương bằng cả ca khúc, có lẽ đây là ca khúc sẽ đi cùng năm tháng:

 47. Hiệu Minh says:

  Chưa bao giờ tôi speechless (cứng lưỡi -chữ của giáo sư Tuấn) như vụ này. Vừa nghĩ ngợi vừa viết linh tinh, post xong rồi còn thêm thắt, đổi cả tít, thế mà cũng ra tứ của một entry “Thả Vũ bắt Vinh” toàn vần V, vận vào Việt 🙂

 48. qx says:

  Giặc Tầu vừa mang quân vào nội hải thì bên trong đã có nội ứng ra tay bắt người tế cờ rồi, thiệt là kế nội ứng ngoại hiệp chỉ thấy ở những tay bán nước chuyên nghiệp.

  qx

 49. vn says:

  “vì đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
  Có bác nào làm ơn định nghĩa giúp nhà cháu “nội dung xấu , thông tin sai lệch” được không ạ?
  Riêng cháu thì thấy thế này: Đảng và nhà nước đã đánh giá thấp và xem thường nhân dân VN, cho rằng nhân dân khờ khạo, ngu đần nên mới bị “nội dung xấu, thông tin sai lạc” lung lạc. Nó cũng giống như ông thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã từng tuyên bố đồng bào vượt biển ra đi vì bị kích động tuyên truyền. Thế thì đảng và nhà nước có tuyên truyền tô hồng cho chế độ không? CÓ. Thế nhưng tại sao sự tuyên truyền giáo dục của đảng lại kém tác dụng hơn mấy cái blog lề trái đến nỗi đảng phải xử dụng bạo lực chuyên chính vô sản vậy?
  Sẵn đây mời các bác xem clip này bàn về tính khách quan của lịch sử

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện bắt anh Vinh quá nhỏ so với một quốc gia. Nhưng xem kỹ sẽ thấy tình hình như Nga – Ukraine – phương Tây.

 50. OZ says:

  Việt Nam phải kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế.

  So với Philipin đang kiện đường lưỡi bò của Tàu (mới vi phạm trên lời nói) thì việc Trung quốc đặt giàn khoan ở khu vực đặc quyền kinh tế của Việt nam còn nghiêm trọng và rõ ràng hơn (vi phạm bằng hành động cụ thể) nên phải kiện ngay

  Em không hiểu luật pháp quốc tế, có bác nào hiểu thử cắt nghĩa giúp, liệu có thể kiện việc xâm hại vùng đặc quyền kinh tế của nước khác không?

 51. chính ủy says:

  Chả hiểu sao 1 link vẫn bị vào spam. Thử cái này vậy, để các cụ biết tình hình đang giằng co quanh dàn khoan của Tàu thế nào:

  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=10202103389455423&set=a.1122693436708.17810.1508260156&type=1&theater

  vào trang fb này thì các cụ click vào trang chủ của Tàu xem Gúc dịch, hoặc hóng hớt qua fb thì tùy

  • Hiệu Minh says:

   Hai link trở lên là bị spam, bác ạ.

  • chính ủy says:

   Không đến nỗi ngồi bó tay chịu chết

   • Hiệu Minh says:

    Bác nên nghe cho kỹ đã, kiểu tâm lý chiến thời nay bằng Youtube khó biết thực hư.

    • chính ủy says:

     Có thể. Nhưng cũng phải có gì đó cho hy vọng bấu víu vào chứ 😦
     “Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng”

    • Hiệu Minh says:

     Chả có gì đáng lo bác ạ. Họ đặt giàn khoan đó cũng tốn kém, để lâu rồi nó cũng rỉ, thành bãi chim ỉa thôi. Tình hữu nghị Việt Trung mới quan trọng.

   • TKO says:

    @ Cụ Chính Ủy:
    Cụ sao vậy, sẽ còn nhiều động thái nữa để xem.
    Người miền Tây có câu nói: nước lên thuyền lên, nước lên đến đâu, chống xuồng tới đó.
    Gia Cát Lượng là không được như thế đâu nhé!

    • chính ủy says:

     Nước lên thuyền lên nhưng thuyền này mục rùi cô TKO thân mến ơi, lại có thằng trên thuyền nhưng cầm dùi thỉnh thỏang đục 1 phát xuống đáy thuyền. Gia Cát Lượng thật còn thổ ra huyết vì bất lực với hôn quân Lưu Thiện, với vận nước Thục nữa là Gia Cát Lượng dỏm. Con thuyền này là “Con thuyền không bến”

   • TKO says:

    @ Cụ Chính Ủy:
    Từ “Con thuyền không bến”, Cụ Ủy đừng có chuyển qua “Giọt mưa thu” của Đặng Thế Phong là tiêu á!:-)

 52. chính ủy says:

  Còn về vụ anh Ba Sàm bị bắt nhà cháu nghĩ là mấy thằng đểu ăn lương Tàu Khựa muốn phá bĩnh việc VN vào TPP

  • Đoan Hùng says:

   Bắt đúng lúc bọn Tàu tấn công!
   Đúng vào lúc Việt Nam cần tranh thủ cảm tình của Tây Phương và Thế giới!
   Có gì mà phải gấp gáp bắt vào đúng lúc này?
   thâm độc!

 53. chính ủy says:

  Nhà cháu có cái còm có 2 link vào bài trước mà máy đang om lại cụ Tổng làm ơn post lên vào bài này hộ đuợc không ạ?

%d bloggers like this: